1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Một năm thiên hạ - Hoàng Anh (Full 50c Đã Có eBook)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   NĂM THIÊN HẠ
   [​IMG]


   Tác giả : Hoàng
   Thể loại : Cổ đại, cung đấu, ngược
   Convert : ngocquynh520
   Edit : Atu
   Độ dài : 50 chương


   Giới thiệu :

   Tố thị được xưng là thế gia hoàng hậu [1] . Chớ rằng đời đời hoàng hậu đều xuất thân ở đây, kết luận tất cả các phi tần hậu cung đều là phụ nữ họ Tố. ra, tình thân trong này có vẻ như bé đến mức đáng kể đến. Trong chốn thâm cung này, mùi máu tanh bị che dấu bởi hương thơm hoa cỏ thanh thoát. Tố Doanh là kẻ sinh gặp thời cho rằng mình bị số mệnh như thế. Song cuối cùng cũng vẫn bị dã tâm của gia tộc đẩy vào chốn cung đình.

   biết bao nhiêu đêm tỉnh lại trong cơn ác mộng. biết bao nhiêu giấc mơ vỡ nát thành từng mảnh bởi vì những tranh đấu quyền thế tàn khốc. Số mệnh vẫn cứ từng bước từng bước ép bức : Dùng hai mươi năm gian khổ để đổi lấy năm quyền khuynh thiên hạ, đổi hay ?

   [1]: Hoàng hậu thế gia: Gia tộc làm hoàng hậu.​

   Các file đính kèm:

   Last edited by a moderator: 30/5/15

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Mở đầu

   [​IMG]


   Nếu cho thời gian năm quyền khuynh thiên hạ nhưng điều kiện đầu tiên là phải đổi lấy mười năm nhẫn nhục và sau đó phải chịu đựng mười năm tịch và đau khổ, có đổi hay ?
   Chính là quyền khuynh thiên hạ đúng nghĩa.Việc làm của là vì mục đích chung nên có người phản đối.Mỗi tiếng , cử chỉ và hành động của , tất cả đều hợp lòng người nên tất nhiên nhận được ủng hộ mà có tiếng phản đối. tùy hứng, tàn nhẫn và hoang đường của ai nhắc đến. Mọi người đối với đều có cảm tình,thông cảm và dễ dàng tha thứ, có mâu thuẫn và cũng có kháng nghị.

   Đương nhiên, cái giá là mười năm nhẫn trước đó . Mọi người xung quanh đều có khoảnh khắc huy hoàng nhưng chỉ mình vô danh tịch mịch. vô danh này chính là thờ ơ của bọn họ đối với , thậm chí căn bản coi ra gì. Quyết định của bọn họ khiến chỉ như nước chảy bèo trôi, hy sinh chính mình. Cho dù khoảnh khắc đó lấp lánh rực rỡ cũng bị bọn họ chôn vùi vào vực thẳm tối tăm. Ngày như vậy kéo dài mười năm. . . . .

   Còn nữa, sau năm hào quyền là mười năm tịch khổ ___ có bạn hữu, có thân thiết, có người quan tâm đến ... Từng đêm, đơn, thẫn thờ và chỉ có thể buông tiếng buồn than thở trong vắng lạnh. ai chia sẻ nỗi thống khổ của , ai chú ý đến ngày đêm khóc lóc thảm thiết.

   Nếu có thời gian là năm quyền khuynh thiên hạ, có thể chi phối vận mệnh bá tánh, có nguyện ý dùng hai mươi năm như vậy để đánh đổi hay ?

   Màu cờ giống như bầu trời nhuộm màu ráng chiều theo gió tung bay, , tiếng cổ nhạc long trọng vang tận mây xanh. Bên ngoài tông miếu, cả trăm nam lẫn nữ quỳ lạy, tất cả đều ăn mặc lỗng lẫy, khí thái phi thường. Đàn ông đứng ở Đông, phụ nữ đứng ở Tây, tất cả cùng quỳ lạy tế bái trước hương khói các vị tổ tiên khuất.

   Xuyên qua hương khói lượn lờ, vô cùng bối rối kia chính là Tố Doanh.

   Người con ấy có đôi mắt trong suốt và lạnh lẽo. Tố Doanh thấy qua rất nhiều mỹ nhân nhưng ai có đôi mắt như vậy. Lúc này nhìn ấy lạnh lùng, im lặng, mang theo quyền uy chí cao vô thượng, lãnh khốc vô tình chi phối toàn dân bá tánh.

   Dáng vẻ cực kỳ xinh đẹp, tùy ý ngồi đó, tựa như tranh vẽ động lòng người. nhàng ngồi lưng con tuần lộc, nhè vỗ về cái sừng của nó, mười ngón tay hoàn mỹ như bạch ngọc.

   Tố Doanh hiểu, tại sao kia lại có thể xuất ở nơi đó. Thanh đồng lộc là thần hộ mệnh của Tố thị, cho tới bây giờ chỉ cúng bái chứ được phép cưỡi. Lúc Tố Doanh còn chưa biết chuyện, sau khi kết thúc buổi tế lễ lấy tay sờ sờ sừng hươu liền bị phụ thân và mấy vị trưởng bối lạnh lùng trách mắng. Sao này dám ngồi lên ? Còn vào thời điểm lễ lớn của gia tộc.

   "Nếu dùng hai mươi năm tới để trao đổi, bé có muốn năm như vậy ?” Môi nữ nhân kia vẫn mấp máy, chỉ có ánh mắt nhìn chằm chằm vào Tố Doanh.

   "Tỷ hỏi tôi sao?" Tố Doanh ở trong buổi tế ngay cả thở cũng dám thở mạnh, lại càng dám , chỉ là trong lòng nghĩ như vậy. thấy mỹ nhân kia khẽ gật đầu.

   "Tố Doanh, có muốn nămquyền khuynh thiên hạ hay ?" ấy lần nữa gọi đích danh, lần này chính xác chứ lầm rồi.

   Tố Doanh ngẩn người, chợt trong lòng cười ha ha, : " Tôi cần. Tỷ hãy hỏi các ấy." dùng ánh mắt liếc nhìn các tỷ muội xung quanh nín thở ngưng thần.

   Nhưng mỹ nhân chỉ lắc đầu, giọng lạnh nhạt, : "Ta chỉ vừa ý . Nếu hồi tâm chuyển ý, hãy trở lại cúng bái ta.”

   xong, xoay người, tan biến ở lưng thanh đồng lộc.

   Vào lúc này, người điều khiển nghi thức đại điển dùng điệu ngân nga cao giọng thét to: "Con cháu Tố thị thăm viếng nữ thần thuỷ tổ -- quỳ -- lại quỳ. . . . . ."

   Tố Doanh theo tỷ muội chung quanh hướng về tế đàn cúi đầu bái lạy, trong lòng biết : nơi đó còn vị thần để các quỳ lạy nữa.

   Cuộc gặp gỡ bất ngờ vào năm tám tuổi này mang đến hưng phấn cùng thần bí nhưng rất nhanh phai màu trong lòng Tố Doanh, chỉ còn lại câu hứa hẹn chưa từng phai : "Nếu hồi tâm chuyển ý, hãy trở lại cúng bái ta."

   ********

   Chương 1 : Đan Xuyến Cung (1)

   Mùa đông năm Từ Minh thứ hai trút xuống vài trận bão tuyết. Tuyết đọng chưa tan, tuyết mới lại đến. Cả mùa đông chẳng được mấy ngày trời trong, mọi người đều cảm thấy phiền lòng.

   Sinh nhật của Tố Doanh đúng vào thời điểm phiền muộn này. Mặc dù như vậy, nhưng vẫn có tâm tình vui vẻ đứng trước cửa sổ, hào hứng nhìn đám chim tước bay nhảy tuyết. Tố Doanh nhìn được lúc, bỗng nhiên toàn bộ đám chim chóc này vỗ cánh phần phật bay . Quản gia Tố Minh – kẻ hầu thân cận bên người của Đại công tử Tố Trầm vào tiểu viện, cười với nàng : "Lục tiểu thư, nghe bên phía có khúc gỗ trầm hương thượng hạng, đại công tử muốn mượn..."

   Tố Doanh còn chưa đáp lại, nha hoàn bên người của - Hiên Diệp sa sầm mặt trả lời : " là hay nhỉ! Sinh nhật các tiểu thư khác từ xuống dưới trong phủ đều vội vàng tặng quà. Sinh nhật của tiểu thư chúng tôi, có lễ vật thôi vậy mà còn đưa tay muốn cái này cái nọ ? Đây là đạo lý gì! Trong tay Đại công tử có thiếu gì thứ tốt, lại nhớ đến tiểu thư nhà tôi có khúc gỗ ư?" dừng lại trợn mắt nhìn Tố Minh. Tố Minh định mở miệng gì đó Hiên Diệp cố ý cướp lời cắt ngang . lại : "Khúc trầm hương này là của cửu phu nhân để lại cho tiểu thư nhà chúng tôi, có thể tùy tiện cho mượn hay sao ? Buổi tối tiểu thư ngủ được ngon giấc, nhất định phải dùng đến khúc trầm hương này để an thần, đâu phải là các người biết!"

   Mặt Tố Minh lúc đỏ lúc trắng, phẫn nộ : "Gì mà của cửu phu nhân, còn phải lão gia ban thưởng hay sao ? giống như là của tổ tiên bà ấy truyền lại! Có cho mượn hay . nhiều như vậy làm gì !" cảm thấy mất mặt xoay người .

   Hiên Diệp còn muốn trách móc nhưng bị Tố Doanh ngăn cản. "Tố quản gia dừng bước." giọng cười hỏi, "Đại ca muốn khúc trầm hương này làm gì?"

   Dù sao Tố Minh đối với Tố Doanh cũng hơi cung kính. đáp lời : "Tháng sau là sinh nhật của Đan tần nương nương, đại công tử muốn mời người điêu khắc cái gì đó tinh xảo đưa vào cung."

   "Cái gì đó tinh xảo ?" Vẻ mặt Tố Doanh tò mò lộ ra đôi mắt to trong trẻo tràn đầy chờ mong.

   Tố Minh nhìn vị tiểu thư xinh đẹp hoạt bát này nghĩ thầm: Dù sao cũng là bé, đứa hư hỏng chỉ là nha hoàn điêu ngoa bên cạnh mà thôi. Việc gì lão phải gây thêm phiền phức cho . Dù sao lục tiểu thư cũng chưa làm chuyện gì khiến người ta chán ghét. Trong lòng nghĩ thầm đến chuyện này nên vẻ mặt Tố Minh cũng dịu : "Là mô hình cung điện , bức họa vẽ xong ở chỗ tam công tử. Tam công tử cũng đưa khúc gỗ tử đàn cho Đại công tử __ cái đó cũng là do cửu phu nhân để lại."

   Tam công tử Tố Táp là ruột của Tố Doanh. Bởi vì còn trẻ nhưng có triển vọng nên đãi ngộ tại Tố gia tốt hơn rất nhiều so với Tố Doanh. Tố Minh cố ý như vậy, đơn giản là ám chỉ với Tố Doanh chút.

   "Hiên Diệp, mang khúc gỗ trầm hương của tôi đưa cho Tố quản gia." Tố Doanh nháy mắt vài cái, rồi cười , "Nếu cây tử đàn của ca ca cũng được dùng khúc trầm hương này của tôi cũng nên tham gia náo nhiệt."

   Hiên Diệp muốn gì đó nhưng sau cùng chỉ dậm chân cái, rồi hờn dỗi trở về phòng ôm ra khúc gỗ lớn giống như gỗ trầm hương, nhét vào trong lòng Tố Minh, "Được rồi, được rồi, huynh muội các người cứ để ở tư phòng, sớm muộn cũng bị dằn vặt!"

   "Tố quản gia đừng chấp nhất với nha đầu này." Tố Doanh liếc mắt nhìn Tố Minh, rồi lại khẽ nheo mắt tựa như vừa lòng vì cách xử của Hiên Diệp.

   Hiên Diệp trơ mắt nhìn Tố Minh ôm khúc trầm hương , trong lòng nỡ nên ôm ngực thở dài : "Tiểu thư, ở trong nhà này quá dễ bị ức hiếp! Ngay cả khúc gỗ cũng cho giữ lại."

   Khóe miệng Tố Doanh nhếch lên. Vẻ mặt ngây thơ lập tức tỏa ra khí phách đặc biệt. "Hiên Diệp ơi Hiên Diệp, uổng công khi tỷ lớn hơn tôi tuổi!" vỗ vai nha hoàn của cười : "Tỷ có nghe sao ? Đó là sinh nhật của ! Tôi nào dám cản trở tâm ý của phụ thân."

   Hiên Diệp phục: "Nếu là Quận vương mở miệng, nô tỳ đương nhiên phản đối. Nhưng mà đại công tử. . ."

   Tố Doanh lắc đầu. "Tỷ nghĩ cái đó là đại ca tặng hay sao? Tỷ nghe được: Đó là cung điện điêu khắc bằng gỗ. Đại ca chẳng bao giờ có ý tưởng này. ràng là phụ thân thầm cầu chúc làm chủ Đan Xuyến Cung, mới muốn điêu khắc ra thứ đó. Lại thấy hay khi trắng trợn tặng với danh nghĩa của mình, nên mới lấy danh nghĩa của đại ca."

   Hiên Diệp cắn cắn môi: "Tiểu thư, nghĩ nhiều quá rồi."

   "Coi như tin vào suy đoán của tôi cũng được. Nhưng tỷ lại tin tam ca ư?" Tố Doanh giọng cười, "Huynh ấy và đại ca luôn vừa mắt lẫn nhau, sao có thể có lòng tốt để lễ vật của đại ca hoàn thành chứ?"

   "Được rồi, được rồi." Hiên Diệp cao giọng, "Dù sao quyết định, nô tỳ cũng nghĩ nhiều nữa. Chỉ cần tiểu thư bị mọi người ức hiếp là được."

   Tố Doanh kéo tay nàng lắc lắc, lại bày ra vẻ mặt trẻ con: "Hiên Diệp, nếu bản vẽ ở bên chỗ ca ca, chúng ta xem cho biết. Tỷ tìm cuốn sách Thượng Thứ ca ca để lại đây, thuận tiện đem qua cho ca ca luôn .”

   Đúng lúc hôm nay Tố Táp ở nhà, câu đầu tiên khi vừa thấy em của mình là : "Đến để xem bản vẽ à?"

   Chương 1 : Đan Xuyến Cung (2)

   [​IMG]


   "Ca ca là biết tâm tư của muội." Tố Doanh bước ba bước đến bên cạnh Tố Táp. nhìn thấy bày ra cuốn tranh vẽ. Quả nhiên là hình dáng Đan Xuyến Cung.

   "Phụ thân đúng là biết kiêng dè." Tố Doanh mỉm cười, "Vật này đặt trong cung của , biết rước đến bao nhiêu phiền phức."

   Tố Táp lại chẳng hề để ý, cười : "Như vậy phải khéo để đại tỷ và nhị tỷ 'ngư ông đắc lợi' hay sao ?"

   "Vẫn là ca ca suy nghĩ hơn muội." Tố Doanh bĩu môi, cầm bản vẽ đặt qua bên. "Lần trước ca ca đưa sách cho muội, muội xem xong rồi. Hiên Diệp, đưa sách cho ca ca."

   Hiên Diệp đỏ mặt, cúi đầu đến bên cạnh hai huynh muội, cầm chồng sách đặt vào tay Tố Táp.

   Tố Doanh thấy như vậy nên liếc mắt : "Bình thường Hiên Diệp nhanh mồm nhanh miệng bao nhiêu, sao vừa đến trước mặt ca ca liền trở thành câm điếc rồi ?"

   Tố Táp đặt trong lòng, chỉ cười qua loa, rồi thân thiết hỏi em mình : " Đọc hiểu hết rồi sao ? Có gì hiểu hỏi. Mấy ngày nay đúng lúc có vài vị công tử Phạm gia đến làm khách ở trong phủ. Mấy đời nhà bọn họ đều làm sử quan."

   Tố Doanh bĩu môi, "Có gì mà hiểu. Chuyện tình thời xưa, lui tới tới lui đều mấy chuyện như thế. Lần này muội muốn xem 《 Tấn Thư 》 , ca ca còn có sách gì hay, cho muội mượn hết cả ."

   Tố Táp vừa lòng vỗ vỗ bả vai của Tố Doanh rồi thở dài : "Muội thông mình hơn thất muội, bát muội rất nhiều. Đáng tiếc..."

   "Muội đọc sách là vì muội thích, cũng phải vì việc khác. Có điều gì phải đáng tiếc chứ?" Tố Doanh cúi đầu vuốt phẳng cuộn bản vẽ, hờ hững, "Dù sao cả đời này muội và Đan Xuyến cung có duyên phận."

   Đan Xuyến Cung chính là nơi ở của hoàng hậu. Lúc nó còn được xây dựng nổi lên mầm mống chẳng lành.

   Hoàng đế xây dựng tòa cung điện mới, khó tránh khỏi nghe được tiếng phản đối, điều này cũng phải hiếm lạ. Ngài có cung điện hằng hà sa số nhưng thiên hạ còn có nhiều dân chúng đầu mảnh ngói, dưới chân tấc đất. Đương nhiên trong triều có thần tử đề xuất ý kiến phản đối. Nếu có những thần tử này chính là bi kịch của vương triều rồi.

   Nhưng những thần tử này cũng biết: Bọn họ chỉ có thể đề xuất ý kiến, tiếp thu hay đều là quyết định của hoàng đế.

   Vì thế, quyết định xây dựng Đan Xuyến Cung được hoàng đế tuyên bố bị số triều thần phản đối. Nhưng cuối cùng vẫn được động thổ thi công. ai cảm thấy bất ngờ vì kết quả này.

   Đại đa số cung điện xây dựng đến bước này còn gì để . Nhưng vấn đề tranh luận lớn nhất chính thức nổ ra về Đan Xuyến Cung chính là: Kính phi Tố thị được hoàng đế sủng ái , biết là quá thông minh hay là quá ngu xuẩn, bất ngờ có ý tưởng đề nghị hoàng đế dùng nướccỏ Đan Xuyến [1] quét lên khi tòa cung điện này mới hoàn thành.

   giờ nó được gọi là "Đan Xuyến Cung" , tất nhiên là bởi vì đề nghị của Kính phi được phê chuẩn. Nghĩ đến dùng nước cỏ Đan Xuyến làm thuốc nhuộm đỏ là ý nghĩ sáng tạo. Nước của cỏ Đan Xuyến màu sắc xinh đẹp mang theo mùi thơm đặc biệt phảng phất; Còn dễ phai màu, là thuốc nhuộm vải vóc mà cung đình sử dụng. Chưa có người nghĩ dùng tới nó trang trí cung điện, mà kết quả thử nghiệm làm mọi người vô cùng hài lòng.

   Nhưng ngay lúc ấy, đề nghị này dẫn tới sóng to gió lớn, cuốn Kính phi vào vòng xoáy "Tính cách xa hoa tài đức ". Bà chỉ biết làm hoàng đế vui lòng, nóng lòng vì tòa cung điện mới của ngài nên mới bày mưu tính kế đến mù quáng quên mất cõi đời này phải chỉ có mỗi hoàng đế là có khả năng thao túng tiền đồ của nàng.

   Mỗi lần nghĩ đến câu chuyện cũ, Tố Doanh cũng nhịn được tiếng thở dài: Đây là cung đình, phú quý thuộc vào loại người tự cho mình thông minh.

   Tố Doanh biết chân tướng của câu chuyện này: Dùng cỏ Đan Xuyến làm nước sơn là chủ ý của Thuận phi. Thuận phi Tố thị giống như vô ý đưa ra ý tưởng này, lại làm ra vẻ như vô cùng hối hận khi tiết lộ ra ngoài. Kính phi suy xét vài lần cũng có nghĩ ra hiểm ác trong đó, bà lại cướp ý tưởng sáng tạo này tranh công.

   Kính phi thất bại phải do bà nhầm bước đầu tiên, mà do bà quá mức tự tin mình có thể dũng cảm đấu tranh trong vòng xoáy. Bà quá mức tin tưởng sức hấp dẫn của chính mình. Bà muốn dùng sức hấp dẫn này cùng dư luận tranh giành thiên vị của hoàng đế. Tranh chấp hồi, sớm còn liên can đến thuốc nhuộm tòa cung điện kia, mà trở thành lên án công khai của triều thần đối với phẩm chất của tần phi. Là người hầu bên thiên tử, hiền lành nhún nhường mới đúng là điều bà nên làm. Sao bà có thể ngạo mạn đưa ra kiến nghị trước đông đảo thần tử trong triều như thế?

   chỉ trích bủa vây khiến hoàng đế càng ngày càng đau đầu. Còn Kính phi chỉ khăng khăng mực có thể thắng được cuộc tranh đấu này. Bà càng lún càng sâu nên quên kho tàng hậu cung khổng lồ cỡ nào. Có vô số mỹ nhân có khả năng thay thế vị trí của bà mà cần khiến hoàng đế đau đầu quan tâm.

   Thuận phi hiểu Kính phi. Khi Thuận phi hãy còn là bé, nghe được những lời từ người cha tướng quân của mình: Bước đầu tiên để đánh thắng trận chiến là phải hiểu kẻ địch. Bà thắng Kính phi, dùng dư luận trong cung và ngoài triều để đả kích kẻ địch của mình. Căn bản là hoàng đế vốn đặc biệt sủng ái Kính phi. Còn thêm trận tranh cãi hồi kết nên ngài chỉ cần bảo vệ Kính phi chút là bị triều thần coi là nguyên nhân làm nước loạn. Hoàng đế quay về khuất phục triều thần bởi vì bọn họ nghĩa vô phản cố[2] , cần lo về sau, càng dũng cảm thẳng thắn can gián kịch liệt. Cũng vì bọn họ muốn lưu danh truyền tụng nghìn đời, để được mỹ danh này, bọn họ cần bị bãi quan hoặc xử tử. Dù sao, bọn họ cũng biết: hoàng đế thể làm như vậy. Muốn hoàng đế bất hòa với phi tử dễ dàng hơn việc muốn ngài gánh vác ác danh hôn quân rất nhiều.

   [2] nghĩa vô phản cố : vì đạo nghĩa cho phép chùn bước


   [1] cỏ đan xuyến

   [​IMG]

   Chương 1 : Đan Xuyến cung (3)

   Triều thần thắng hoàng đế. Cuối cùng ngài phải xa lánh người được gọi là "hồng nhan họa thủy" Kính phi kia.

   Thuận phi thắng triều thần. Thậm chí bọn họ biết tất cả các kiện là từ câu có vẻ như vô tâm của Thuận phi, nhưng kết quả lại khiến bà hết sức hài lòng.

   Nhưng kết cục của Thuận phi cũng chẳng tốt đẹp gì. Bởi vì bà tìm ra kẻ địch của mình trong cung. Đây là điều nan giải. Nhiều khi ban đầu là đồng minh bỗng nhiên trở mặt thành thù, khó lòng phòng bị.

   Đúng lúc Đan Xuyến Cung hoàn thành, hoàng đế tuyên bố đem nó ban cho Thuận phi, lại lập tức đưa tới cơn sóng triều phản đối : Thái hậu vẫn ở tại Trung cung giản dị, lại đem cung điện xa hoa như vậy ban cho phi tần, hiếu đạo ở chỗ nào?

   Thái hậu Tố thị cũng phải là mẹ đẻ của hoàng đế, thậm chí bà còn trẻ hơn hoàng đế hai tuổi. Gần đây hoàng đế đối với bà cũng mấy thiện cảm. Nhưng bà là thái hậu, là người phụ nữ cao quý nhất của quốc gia này. Bà vẫn tràn đầy tự tin cho rằng: Tòa cung điện mới hoàn thành này dành cho bà còn ai.

   Thuận phi lập tức khôn khéo chủ động nhượng bộ. Nhưng thái hậu mất thiện cảm đối với bà.

   Giành được mến của người ta rất khó. Nhưng mất mến của người lại chỉ cần kiện xảy ra trong phút chốc.

   Sau khi trải qua khoảng thời gian tranh luận, Đan Xuyến Cung trở thành cung điện của thái hậu trẻ tuổi. Khi thái hậu đứng trước Đan Xuyến Cung, bà cười lạnh nhìn cung điện nguy nga lộng lẫy. Các phi tử tự cho mình thông minh nhưng có duyên nhìn thấy, ngay cả bà cũng biết tình kết thúc ở đây.

   Vì bảo trì màu sơn đỏ của cung điện phai qua thời gian, cứ hai năm lại dùng nước cỏ quét lại lần nữa. Sản lượng cỏ Đan Xuyến thấp, nhưng dùng để sơn cả tòa cung điện, vẫn là có vẻ khoa trương. Lúc này nhu cầu cỏ Đan Xuyến của công trình to lớn này lại do thân thích nhà mẹ đẻ thái hậu cung cấp. cần đến hai năm, bọn họ trở thành cái đích cho mọi người chỉ trích: Chỉ trích bọn họ ức hiếp dân chúng, bớt xén vật liệu, kiếm chác món lãi kếch sù vân vân… Lời bàn tán đầy rẫy cung đình.

   Thái hậu trẻ tuổi đè nén được trận tuyến, vừa nóng vừa giận dẫn tới sinh bệnh mà chết.

   " đời này có cái gì giữ được vĩnh viễn, chỉ có thứ vĩnh viễn chiếm được." Bà câu như thế giường bệnh.

   Sau khi bà chết, nhánh dòng họ Tố thị của bà cũng tới con đường trượt dốc.

   Từ đó về sau, Đan Xuyến Cung sử dụng cỏ thơm quét lên nữa. Cuối cùng bên ngoài trận phong ba cũng được bình ổn. Người người đều đây là việc đáng vui mừng, màu đỏ của Đan Xuyến cung là điềm xấu của vương triều này.

   Nhưng phải làm chủ Đan Xuyến Cung vẫn là sứ mạng của mỗi thiếu nữ Tố gia.

   "Số mệnh của Tố gia, chẳng liên quan đến muội." Tố Doanh cắn môi dưới, ngẩng đầu lên, thay bằng vẻ mặt tươi cười trong sáng , "Muội như bây giờ mới tốt ! Muốn làm cái gì làm cái đó, muốn học cái gì, học cái đó, thích cũng cần miễn cưỡng phải làm."

   Tố Táp hề gì, chỉ cười cười giữ kín như bưng: "Nơi này của huynh còn có khúc trầm hương vô cùng tốt, muội lấy về dùng . Hôm nay phải sinh nhật muội sao? Ca ca lấy nó làm quà mừng cho muội."

   "Nương sinh cho muội ca ca tồi . . . . . ." Tố Doanh nghịch ngợm le lưỡi, "Bằng , muội ở trong nhà này cũng có hi vọng." xong, nựng hai gò má đỏ bừng của Hiên Diệp, lại ôm chồng sách lớn bước .
   *** Hết chương 1 ***
   Anhdvabornthisway011091 thích bài này.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 2 : Tố thế gia [1]
   Tố Doanh vẫn luôn luôn tò mò : Sao đời lại có hình thái "Thế gia" kỳ diệu như thế. Người trong nhà, có người thích việc gì đó những người khác tiếp tục kế tục làm công việc này. là lạ lùng. Phải biết rằng, cả gia tộc ít nhất cũng dưới trăm người, sao có thể đều thích công việc duy nhất?

   Đây chỉ là băn khoăn của Tố Doanh ở thời niên thiếu. Khi lớn lên, những nghi ngờ này trực tiếp tự lý giải : nhất định những người khác cũng phải thích, mà là nếu có người trước lót đường theo nghề này dễ dàng hơn chút. Lâu ngày, chỉ cần nhắc tới bản thân là người nhà này, bước vào nghề này cũng đặc biệt dễ dàng, cho dù bước vào được cũng làm cho người ta kính mình ba phần.

   đời có rất nhiều thế gia. Quách gia ở Bột Hải là thế gia luật học, con cháu có thể say sưa các thánh điển từ xưa đến nay. Tố Doanh thường thấy con cháu Quách gia ở thư phòng của phụ thân bàn luận viễn vông. Lý gia ở Phồn Dương, nhiều thế hệ am hiểu về võ học, thanh trường kiếm có thể múa sáng rực cả đình. Tố Doanh thường thấy bọn họ cùng đại ca luận bàn ở Diễn Vũ đường. Phùng thị ở Lâm An và Tố gia hơi giống nhau - đời đời trọng nữ khinh nam. Tất cả con Phùng gia có giọng hát uyển chuyển, điệu múa nhàng, khi tay áo phất lên tựa như tiên nữ trời. Trước kia Tố Doanh thường trông thấy các ấy cất cao tiếng hát, xoay vũ y ở sân khấu của các chị mình. Các chị ngày thường kiêu căng bao nhiêu, lúc này cũng phải nín thở nghiêm mặt, chỉ biết mở mắt mà nhìn cho cẩn thận.

   Tố Doanh nghĩ, hoa tượng, thợ đá, đầu bếp, nhạc sĩ là nghề cha truyền con nối hèn mọn, chức nghiệp tính là thế gia, cách khác, trong nhà của từ trong ra ngoài đều bị con nhà thế gia vây quanh. tại từ trong viện đến ngoại đường tụ tập đầy đủ nhiều thế gia như vậy dễ, thế cho nên lúc Tố Doanh từng cho rằng, con người đều lấy nghề nghiệp của dòng họ để phân chia vị trí.

   Bởi vì từ theo chân bọn họ tiếp xúc, cho nên Tố Doanh biết: thế gia đều có chút khí tiết quái gở, giống như đời chỉ có bọn họ là bắt đầu từ xa xưa, gia phả của những người khác đủ để đến. Loại tự tôn khó hiểu này làm cho chính người trẻ tuổi nhất trong thế gia cũng mang theo loại kiêu căng, lên mặt cụ non, giống như lăn lộn đời vài chục năm.

   Việc này cũng khó trách. Bọn họ vừa sinh ra có nhiều kinh nghiệm như vậy, khó tránh khỏi có tính cách sâu sắc, trầm hậu.

   Chỉ là, cho dù con cháu thế gia ngạo mạn nhưng khi thấy tiểu nương Tố Doanh cũng khách khí vài phần.

   Có lẽ là vì cũng xuất thân thế gia.

   Đương nhiên, đời ai dùng từ "thế gia" này để hình dung Tố gia, chỉ là Tố Doanh cảm thấy cực kỳ chuẩn xác - Hậu phi thế gia. sai, nhà có văn nhân, kiếm khách, vũ công, danh cơ, mà có hậu phi.

   Lịch sử gia tộc và gia đình hoàng gia cùng lâu đời như nhau.

   Nghe trước kia lâu, vị thiên thần cưỡi con ngựa trắng và tiên nữ cưỡi hươu xanh ở mặt đất và gặp nhau nơi ngọn nguồn sông La. Bọn họ sinh được đôi nam nữ, bé trai gọi là Duệ, bé gọi là Tố. Về sau, huynh muội này kết làm vợ chồng, khai sinh bộ tộc. Nhưng vào năm nào đấy chia làm hai, lấy họ Duệ, lấy họ Tố. Càng về sau, hai nhà Tố - Duệ vì chinh phục thiên hạ lại hợp hai thành , bọn họ đánh bại rất nhiều bộ tộc. Duệ gia vẫn là người thống trị quốc gia, mà chia đôi huyết mạch với bọn họ chính là Tố gia với cam đoan thần thánh cung cấp huyết mạch là nữ nhân nhà mình.

   Chuyện này chỉ là điểm tô đẹp thêm cho truyền thuyết mà thôi. Chân tướng tình ai có thể ra chính xác, nhưng muốn đoán được chín phần, cũng khó: Duệ bộ lạc lấy con ngựa trắng làm vật tổ và Tố bộ lạc lấy thanh lộc làm vật tổ kết minh lại, thống nhất vùng đất , thành lập quốc gia này. Vì đảm bảo cho nhiều thế hệ chung lòng, bọn họ sáng tạo ra thần thoại hai tộc vốn là cùng gốc, lại hẹn ước hôn nhân, mãi mãi thay đổi.

   tóm lại, lịch sử vương triều là lịch sử hoàng gia, cũng là lịch sử của Tố gia.

   Theo hoàng đế khai quốc chính là chính thê Cảnh Hoa hoàng hậu Tố thị, đến thế hệ thứ hai là Vĩnh Hiếu hoàng hậu Tố thị, thế hệ thứ ba là Duệ Đức hoàng hậu Tố thị, thế hệ thứ tư là Khải Vận hoàng hậu Tố thị. . . . . . Rồi đến các thế hệ ngoài hoàng hậu còn gặp nhiều người được sắc phong là phi tần. Đơn giản là Hoa phi Tố thị, Nhu phi Tố thị, Mẫn phi Tố thị, Đức phi, Hiệp phi, Thuận phi, Kính phi, Hiền phi, Thục phi. . . . . . đám lớn danh hiệu mà phía sau tọa lạc hai chữ "Tố thị", như là thừa nhận chính xác tên cửa hiệu Tố gia, đem danh phận trao tặng gia tộc thứ hai.

   Dân gian còn đùa, rằng hoàng đế biết con trong thiên hạ còn có dòng họ khác. Việc này đơn nhiên chỉ là câu đùa. Trong cuốn lịch sử bản triều《 Hậu cung chư phi chí 》,tổ tông đời thứ ba có vị Điền Quý viện, thân phận cao, nhưng chen lẫn vào đám toàn là Tố thị , cũng đủ ngứa mắt. Ngày đó Tố Doanh nhìn đến tên bà, liền bội phục năng lực đặt chân vào được trong cung của người phụ nữ này, cũng bội phục dũng khí của tiên đế. Ví như quốc gia là người, Tố thị là nửa thân thể, cho dù ai cũng dám dễ dàng bỏ qua bên. Ông ấy lại ở trong cung đình, bên trong trái tim của quốc gia, nhớ đến người phụ nữ khác. Tuy điều thể cho bà chính là thân phận cao quý nhưng lại có thể cho bà. Đây là trường hợp đặc biệt trong lịch sử vương triều.

   Chuyện như vậy còn xảy ra.

   Hậu cung là hậu cung của hoàng đế , cũng là hậu cung của Tố thị.

   Trời sinh con Tố thị loại vận mệnh - làm chủ hậu cung. Người phụ nữ cao quý nhất an vị ở Đan Xuyến cung chỉ có thể thuộc về Tố thị.


   *******


   Dạo này Atu bận nên ko post thường xuyên được, mọi người cứ từ từ nhâm nhi nhá http://***************.com/images/smilies/icon_smile2.gif

   Chương 2 : Tố thế gia [2]

   Chỉ cần đứng đầu hậu cung nhất định chính là Tố thị.

   Cho dù đó là nơi tốt lành, Tố thị cũng chắp tay nhượng ra ngoài.

   Cho dù đó là nơi táng thân, cũng là nơi Tố thị táng thân, có người ngoài.

   Nhưng mà, cũng phải mỗi người con Tố thị đều có cơ duyên và năng lực đó.

   Thế gia này quá khổng lồ, hệ thống gia phả đông người phức tạp . Cho dù hậu cung rất nhiều tần phi đều xuất thân từ Tố thị, nhưng huyết mạch hai bên cũng khác khá xa. Nhưng lúc này có họ khác có thể ganh đua cao thấp với con Tố thị nên các cũng nhớ đến tình cảm họ hàng. Tố thị muốn phải vinh quang toàn tộc mà là phòng chỉ có người. Tố thị muốn là tự huyết mạch của mình có thể áp đảo những người họ Tố khác.

   Cho nên đơn giản là gia tộc Tố thị hơi trọng nữ khinh nam, nhưng nghiêm trọng: con là vinh hoa trước mắt, con trai duy trì vinh hoa truyền thừa. Huống hồ đàn ông Tố gia luôn luôn thông hôn với hoàng tộc, mặc dù bằng các chị em trong cung hồng cực nhất thời, nhưng cũng có thể đảm bảo gia tộc vinh sủng dứt.

   Tại Tố gia, cả trai lẫn đều được sắp xếp ổn thỏa, đều có hi vọng tốt đẹp vô hạn. Chỉ có loại người có địa vị: con có khả năng vào cung.

   Ví dụ như Tố Doanh.

   Cũng phải bởi vì Tố Doanh xuất thân tốt. Nhánh Tố thị của , vài năm trước cũng từng muốn gió được gió, muốn mưa được mưa. Chủ nhân đầu tiên của Đan Xuyến cung là Tố thái hậu, chính là em tổ phụ của Tố Doanh. Chỉ là từ khi Tố thái hậu mất trở , mạch phong thuỷ này cũng chuyển mất.

   Nhưng mà có vấn đề gì, trước mắt ở trong cung của Tố Doanh từng bước thăng chức, ba tháng trước vinh phong Đan tần. Hai chị ở trong cung cũng đứng vững vàng gót chân, thêm chút thời gian, lo tìm cơ hội trổ hết tài năng. Đại ca cưới con trưởng của hoàng đế là Phượng Diệp công chúa. Các nhánh Tố thị khác đối với Tố gia hoặc như hổ rình mồi, hoặc nhìn với cặp mắt khác xưa – Đây đúng là điềm báo thời khắc xoay chuyển vận mệnh đến. Xuất thân Tố Doanh, so với Tố thị nào đó xuống dốc tốt hơn rất nhiều.

   Cũng phải bởi vì thân thể tàn tật. Tuy thừa biết vận khí có, nhưng ngũ quan đoan chính, tứ chi hoàn chỉnh, đầu óc thông minh, chút phúc khí này vẫn có -- như vậy, ông trời tính toán giao cho nhiệm vụ trọng đại, nên cũng dùng khảo nghiệm tàn khốc hành hạ .

   Trong mắt phụ thân của Tố Doanh, chỗ thiếu hụt chết người của đứa con này chính là sinh lầm thời điểm.

   ! !! phải bát tự của quá xấu, mà là sinh vào năm tiền hậu, lãng phí thân con này.

   Hoàng gia tôn sùng "Thất" , bảy năm mới có lần tuyển chọn con vào cung, tuổi tác tuyển chọn của người con tất nhiên phải"Nhị Thất" - mười bốn tuổi, vào cung giáo dưỡng ba năm, mười bảy tuổi chính thức hầu hạ đế vương. Đây là lý do cách bảy năm quốc gia lại nghênh đón Tố thị đạt đỉnh cao trào của sinh đẻ.

   Đúng lúc Tố Doanh phải sinh ở cao điểm. Lần tuyển chọn tú nữ trước đó, tám tuổi. Lần tuyển chọn tú nữ tiếp theo, khi đó mười lăm tuổi – vô duyên với việc tuyển tú nữ. Đương nhiên, việc này hề có nghĩa là sờ tới cạnh biên của cung đình. Muốn vào cung, còn có rất nhiều cơ hội: có thể khai thông quan hệ, sửa lại tuổi tác. Nhưng thủ đoạn hạ đẳng như thế lại nguy hiểm lớn, tai hoạ ngầm nhiều, mọi thời điểm đều có thể bị người trả đũa, chi bằng làm.

   Hoặc là có thể nghĩ biện pháp ở bên cạnh hoàng hậu kiếm chức vị . Nếu vẫn được thời điểm lớn tuổi vào trong cung dạy dỗ tần phi, khéo lại được mắt thánh ưu ái. Chỉ là cơ duyên như vậy cực kỳ bé .

   Huống chi, tuy rằng đương kim hoàng hậu họ Tố nhưng cũng phải cùng nhánh với Tố Doanh. Hậu cung chư phi càng chấp nhận được bên người mình có người am hiểu mọi thứ. Vả lại, phía dưới Tố Doanh còn có hai em , người là Tam di nương sinh ra, người là Thập nhị di nương sinh ra, đều sinh ở thời điểm vô cùng tốt, vừa đúng mười bốn tuổi vào cung. Có các , cha đối với Tố Doanh càng ít liếc mắt nhìn, đỡ phải tức giận vì thấy sinh gặp thời.

   Con Tố gia được trời ưu ái ban cho năng lực, chính là có được tiềm lực để các ngày kia nắm quyền. Tố Doanh ngay cả tiêu chuẩn đầu tiên là vào cung đạt được, tự nhiên thuộc loại con có tiềm lực.

   giống như con trai trong thế gia võ lâm trời sinh thể tập võ, người trong thế gia thi họa trời sinh tàn phế thể phân biệt màu sắc. chính là tồn tại dư thừa trong thế gia hậu phi, ở trong nhà có thể tùy theo ý mình, tất cả đều do có trai cùng cha cùng mẹ - Tố Táp hơn Tố Doanh bốn tuổi. Năm nay mười bảy, làm người hầu thái tử tại Đông cung.

   Lúc còn rất , Tố Doanh hiểu , tiền đồ của trai chính là tiền đồ của . Còn có tiền đồ gì đáng .

   Phụ nữ luôn luôn cần nhờ vào đàn ông mới có thể sống sót - Trước lúc mất, mẫu thân của Tố Doanh như thế.

   Thời điểm bà ấy lúc lâm chung những lời này, biết là cho Tố Doanh nghe, hay là cho Tố Táp nghe. Tóm lại, người Tố Táp khi đó cũng rất có khí khái nam tử hán. Tố Doanh nghĩ, rất tin cậy trai, dường như có thể cho ấy phần hạnh phúc. đứa trẻ như cố gắng hết sức dựa vào , lấy lòng , để cho mến , cưng chìu . Bọn họ giống đôi động vật lẻ loi, từ người đối phương tìm thấy ý nghĩa tồn tại của chính mình .

   Tố Táp nỗ lực làm người đàn ông đáng dựa vào. Trong cái nhà này, bảo vệ em , ngày kia, vì Tố Doanh tìm người đàn ông đáng để phó thác nửa đời còn lại, đem em giao lại trong tay người kia tiếp tục che chở.

   Chỉ là khi còn , Tố Doanh cũng biết rằng, thời điểm đàn ông lớn lên, trong thân thể cũng có trái tim khác cùng lớn lên. Đó chính là dã tâm.

   trai của chính là người có trái tim như vậy.

   Chỉ là nhìn thấy thôi.

   *******

   Chương 3 : Vịnh hoa đường [1]

   Tháng chạp là thời điểm bận nhất trong năm. Hầu như tất cả các công tử, tiểu thư đều bận tối mày tối mặt nhưng bên này Tố Doanh trước sau như , vô cùng quạnh quẽ, chỉ có Tố Táp thường xuyên phái người đưa ít đồ dung hữu ích sau tết qua đây. Tình hình này cũng phải mới ngày ngày hai, nhiều năm qua, Tố Doanh đối với việc này từ lâu coi như thấy gì. Chỉ riêng Hiên Diệp cứ mỗi năm tới thay Tố Doanh bất bình, kết quả là ở ngoài gây gổ với quản gia và hạ nhân - ầm ĩ tới ầm ĩ lui cũng làm ra được cái gì long trời lở đất. Cuối cùng chỉ có mình vì Tố Doanh mà rơi vài giọt lệ chua xót. Ngược lại Tố Doanh luôn muốn an ủi trấn an .

   "Tính tình tiểu thư quá lạnh nhạt." Hiên Diệp luôn lắc đầu thở dài. "Dáng vẻ người cứ nhịn tới nhịn lui, người khác chắc hẳn coi trọng tiểu thư người mà ngược lại còn nghĩ tiểu thư có thể để cho bọn họ tùy tiện khi dễ."

   "Có lẽ nguyên nhân là sinh vào tháng chạp." Tố Doanh cười nhàng, đùa. " Ngày tôi sinh đặc biệt lạnh cho nên đây là do ông trời muốn tính tình của tôi lạnh nhạt, cũng là muốn tôi nhẫn."

   Hiên Diệp vì than tiếng, biết sao lại xuất thần: "Ông trời công bằng, sinh nhật kém tháng người và mệnh cũng khác nhau rồi. Nghe Đan tần nương cũng sinh vào ngày rất lạnh, lại vừa đúng năm ấy là Chính Nguyệt Sơ Thất, vượt qua tuyển chọn tú nữ, lại có chữ "Thất" làm mừng... giờ nở mày nở mặt..."

   Tố Doanh biết ấy đơn thuần, trách móc nhưng trong lòng cũng có chút mất mát nhàn nhạt.

   Giá rét ngày đông tới mạnh mẽ mà cũng nhanh chóng. Cơn gió lạnh cuốn tuyết đọng xa, mùa xuân ở Bắc quốc theo đúng hẹn mà tới.

   Ngày lập xuân, dưới Tố phủ đều ăn bánh xuân cho hợp cảnh. Nhưng Tố Doanh ăn lại thấy vô vị. Năm nay bánh xuân có hai loại, là do Thất di nương đưa tới. Bà ấy là người Loan Châu, đầu bếp của bà ấy cố ý làm bánh xuân theo vị của Loan Châu, bánh mỏng nhạt, bên trong có lẫn tôm khô và thịt cua. Tố Doanh hề thích hải sản, miễn cưỡng ăn cái, còn lại phân phát cho đám nha hoàn. loại khác là của đại ca đưa tới, lần trước Tố Doanh cho khúc gỗ, mượn bánh xuân để bày tỏ cảm kích của mình. Nhưng mà bánh xuân đưa tới lại có nhân là mỡ heo trộn với dầu đậu hũ, Tố Doanh càng thêm gai mắt, chỉ là khó lòng từ chối. Lần này, đành phải cười lấy lòng mà ăn cái, dám phân cho hạ nhân để tránh đại ca bất mãn trong lòng. Hai ngày sau đó cảm thấy phát ngấy trong bụng, cái gì cũng muốn ăn.

   Nương mất của là người Miên Châu. Lúc Tố Doanh còn , bánh xuân được ăn đều là cố ý mời đầu bếp Miên Châu làm. Đương nhiên, loại sủng ái này đặt lên người . May mà trí nhớ Tố Doanh cực kỳ tốt, chỉ cần có các nguyên liệu chuẩn bị, cũng có thể tự tay làm ra bánh xuân ngon vô cùng.

   Hôm nay Tố Doanh có hứng, phân phó Hiên Diệp tới chỗ trai tìm nguyên liệu nấu ăn cần thiết, bản thân mình chạy tới nhà bếp nhóm lửa.

   Con Bắc quốc giống như con Nam quốc cứ ở Tú lầu như vậy. Tố gia cũng là nhà có thân phận, mỗi người con đều có tiểu viện, căn nhà giữa để tiểu thư ở, nhà kề hai bên là để nha hoàn ở, là nhà bếp. Mọi thứ đều do người trong tiểu viện tự làm, nguyên liệu nấu ăn do phòng bếp cung cấp.

   thực tế, tâm tư các tiểu thư đặt ở món ăn. Phần lớn các phân phó tiếng, để cho thời điểm đầu bếp làm cơm cho toàn Tố gia làm thêm phần đưa tới. Trước kia Tố Doanh cũng ăn cơm như vậy, nhưng sau khi mẫu thân qua đời, quy cũ này thay đổi. Phòng bếp đưa đồ ăn ngon, càng về sau thẳng thắng đưa cho . Có đôi khi, hạ nhân ỷ thế hiếp người, lời khó nghe gì cũng dám ra. Như là : " Quy cũ là tiểu thư ở trong viện của mình tự nấu cơm, cho là người nào cũng có thể sai khiến chúng tôi sao?" Loại châm chọc lọt lỗ tai này coi như là lời còn khách sáo.

   Từ trước tới nay Tố Doanh được mẫu thân bảo bọc cầm cung như vậy, chịu qua chút ủy khuất nào. Nghe bọn họ bóng gió mà há hốc mồm, thể được ra lời phản bác. Vài ngày sau, tam ca Tố Táp cũng bị đưa vào giám học, và Hiên Diệp nơi nương tựa, chủ tớ hai người đói đến mức ôm nhau mà khóc. Tố Doanh ỷ mình còn tuổi, trước mặt phụ thân khóc lớn - dù sao trẻ kiên kỵ. Phụ thân bó tay với , phân phó phòng bếp chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn, để cho bọn nha hoàn nấu ăn chút đỉnh cho , thể thất lễ.

   Hiên Diệp từ vào phủ hầu hạ các tiểu thư, chưa từng học qua nấu cơm. Vì thế phụ thân lại sai nha đầu biết nấu ăn tới hầu hạ. Ai ngờ nửa tháng sau, Tố Doanh liền bị thổ tả, nằm ở giường chuyện, khí lực cũng có. Hiên Diệp vừa khóc vừa mắng, đuổi nha đầu kia . Chính mình tự nấu ăn cho Tố Doanh, điều dưỡng mất ba bốn tháng, Tố Doanh mới sinh khí dồi dào trở lại.

   Từ lúc đó trở , hai chủ tớ các lấy việc tự thân tự lực. Vài năm tiếp theo, tay nghề hai người cũng tệ. Hiên Diệp mới đầu sống chết cho Tố Doanh động tay, về sau ngẫm lại: ngộ nhỡ có lúc chính mình còn, nha đầu mới tới lại mò mẫm biết khẩu vị Tố Doanh, làm cho tiêu chảy. Suy nghĩ như vậy, để cho Tố Doanh nấu cơm.

   Chương 3 : Vịnh Hoa Đường [2]

   Đương nhiên Tố Doanh thể cho người khác biết mình nấu cơm, loại chuyện tự hạ thấp thân phận mình này để cho người khác biết càng đanh giá thấp hơn. Bởi vậy toàn bộ dưới quý phủ, mọi người đều cho rằng những món ăn ngon là Hiên Diệp tay lo liệu. Người nào trong tiểu viện muốn mở các bữa tiệc, đều phải vài lời hay để cho Hiên Diệp giúp đỡ bố trí và bày biện mấy thứ.

   Vốn Hiên Diệp sợ trời sợ đất, có công việc này, càng sợ các hạ nhân khác. Gặp người vừa mắt , đừng nhờ làm điểm tâm, cho dù là mời nàng ăn, ai cũng cần phải ngừng lại nghe chửi bới trận.

   Những năm gần đây, Tố gia dưới đều biết tay nghề Hiên Diệp càng ngày càng tốt, tính tình càng ngày càng bá đạo.

   Ngược lại, tâm nhãn Tố Doanh ngày càng sâu, cũng học cách nhìn người làm việc, gặp chị em thể trêu vào tới nhờ làm hộ, trước cười rồi đáp ứng, sau đó khuyên Hiên Diệp rửa tay cầm thìa.

   Những năm gần đây, Tố gia dưới cũng đều biết, lục tiểu thư Tố Doanh càng ngày càng ôn hòa, nhu thuận, chuyện càng ngày càng hay.

   Tố Doanh nhào bột nhóm lửa, sắp xếp tất cả rồi chờ hiên Diệp lấy đồ ăn về. tới lui thấy bóng dáng Hiên Diệp, có phần nóng lòng, chạy đến cửa viện nhìn quanh bốn phía. lúc sau mới nhìn thấy Hiên Diệp thở phì phì trở về .

   "Làm sao vậy?" Tố Doanh thấy sắc mặt của liền biết phải chuyện tốt.

   Hiên Diệp rên tiếng, lập tức vào phòng bếp, tức giận ném các loại rau xanh kệ kếp, : "Những người phòng bếp đó quả thực làm nô tỳ tức chết rồi ! theo bọn họ hỏi muốn cái gì đều có! Miễn cưỡng cho ít hành gừng tỏi, đều là chọn loại xấu còn thừa."

   Tố Doanh nhíu mày: " phải tỷ đến chỗ tam ca sao , chạy tới phòng bếp làm gì? Vô duyên vô cớ bị khinh bỉ."

   Hiên Diệp đỏ mặt , "Bên kia tam công tử có nhà bếp, nguyên liệu nấu ăn ở chỗ nào có chứ?"

   "Tỷ với huynh ấy, tự nhiên huynh ấy phái người phòng bếp." Tố Doanh thản nhiên, "Coi như huynh ấy có bếp, phòng bếp cũng dám thất lễ. Tôi tin người ở phòng bếp ngay cả tam ca cũng để vào mắt." vừa bên kiểm tra lại, cười : "Phòng bếp Tố phủ chúng ta cái gì cũng tốt. Những thứ rau xanh này chẳng qua chỉ có khiếm khuyết nho , ảnh hưởng hương vị."

   Hiên Diệp vừa rửa rau vừa oán giận. Tố Doanh nghe mỉm cười, hai người rất nhanh làm ra hai ba mươi cái bánh xuân óng ánh trong suốt. Sau khi vừa cười vừa ăn mấy cái, Tố Doanh bỗng nhiên : "Lấy cái hộp đựng thức ăn đẹp mắt , đặt mười hai cái."

   Hiên Diệp vừa nghe hiểu , nhanh nhẹn tìm ra cái hộp tròn sạch xinh đẹp, "Tiểu thư tặng cho Thất di nương ?"

   Thất di nương Bạch Tiêu Tiêu nhận lễ thích nhất con số mười hai, dưới Tố gia đều biết điều ấy.

   Tố Doanh "Uhm" tiếng, chọn mười hai cái bánh xuân dáng vẻ tinh xảo đặt ở trong hộp, bày thành hình hoa đẹp đẽ, nhìn thấy thể bắt bẻ. vừa lòng dẫn theo Hiên Diệp đến tiểu viện của Thất di nương.

   Năm ấy mẫu thân Tố Doanh qua đời, Bạch Tiêu Tiêu sinh hài tử đầu tiên cũng sống nổi về sau thể tiếp tục sinh. Bạch Tiêu Tiêu đau lòng muốn chết, nhìn đến em Tố Doanh mất mẫu thân vô cùng thương cảm, nên gặp Tố lão gia tiếng, nuôi nấng hai bọn họ như chính hài tử của mình.

   Lúc trước , nha hoàn đưa đến để để nấu cơm cho Tố Doanh cũng là bên Thất di nương đưa qua. Cũng bởi vì lý do này, Hiên Diệp đối Thất di nương vẫn ghi hận trong lòng, ấy từ đầu đến cuối cảm thấy, khi đó Tố Doanh thiếu chút nữa toi mạng là do nha hoàn kia động tay động chân ở trong cơm. Khi đó Tố Doanh còn tuổi, việc của mình có tư cách tự quyết định. Vì vậy Hiên Diệp lớn hơn tuổi thay quyết định đuổi nha hoàn kia . Vì chuyện đó mà ấy thấy vui vẻ gì khi ở cùng với Thất di nương. danh nghĩa Bạch Tiêu Tiêu là dưỡng mẫu của em Tố Doanh, nhưng từ đầu đến cuối cũng quá gần gũi.

   Khi Tố Doanh lớn hơn chút liền hiểu chuyện tình phức tạp trong nhà này. Năm đó có trúng độc hay vẫn rất khó , cho dù là trúng độc, cũng hẳn là chủ ý của Thất di nương. Hơn nữa Thất di nương Bạc Tiêu Tiêu tuy có con nhưng lại hiểu tính tình của phụ thân Tố Doanh nên vẫn được sủng ái dứt. Vì thế hai năm gần đây, Tố Doanh luôn có ý gần gũi bà. Bạch Tiêu Tiêu cũng hiểu ngày nhan sắc mình tàn phai, đến khi đó, có hai em Tố Táp và Tố Doanh so với hai bàn tay trắng vẫn mạnh hơn. Hai người đều có chủ ý như vậy, ăn nhịp với nhau, ở ngoài mặt vui vẻ hòa thuận.

   Vậy mà bọn hạ nhân cũng biết , hai người bằng mặt bằng lòng. Lúc này Bạch Tiêu Tiêu sủng ái chưa giảm, còn chưa chân chính xem trọng em Tố Doanh. Bọn người dưới nhìn vào ánh mắt để ăn cơm, hiểu điểm mấu chốt đó, tự nhiên phí tâm tư ở Tố Doanh, vẫn cứ lạnh nhạt với như cũ.

   Tố Doanh cũng hiểu , trước mắt mình có địa vị gì, sau này cũng có tiền đồ gì lớn, chịu nhiều điều ủy khuất. Thất di nương chắc chắn chân chính để trong long - Dù sao cũng phải đứa con do chính minh sinh ra. Nhưng biết sau này Bạch Tiêu Tiêu chắc chắn bạc đãi Tố Táp, về sau ca ca có chuyện gì bất trắc vẫn còn dựa vào Bạch Tiêu Tiêu để chuyện trước mặt phụ than. Chính vì vậy cũng để ý vị di nương này thấy mình thế nào, cứ bề ngoài làm cho tốt.

   ***

   Atu : Gửi các tình iu http://***************.com/images/smilies/icon_love2.gif
   Thời gian này Atu hơn bận rộn nên có lẽ lịch post truyện siêu chậm, mong mọi người thông cảm ^^ Tớ cố post đều đều 1 ngày phần ngắn trong chương thế này hoặc 2 - 3 ngày 1 chương. chung là, Atu edit đến đâu post đến đó. http://***************.com/images/smilies/icon_cry.gif
   Hy vọng mọi người "chịu khó" chấp nhận cái tốc độ edit rùa bò của Atu [ ra cũng có cách nào khác http://***************.com/images/smilies/icon_whistling.gif ]

   Chương 3 : Vịnh Hoa Đường [3]

   Từng cơ thiếp trong Tố phủ đều có tiểu viện của chính mình, Bạch Tiêu Tiêu ở vị trí rất tốt. Nơi này do bà ấy dành được từ di nương trước đó sau khi vào cửa. Bởi vì mười mấy năm qua được sủng ái, cánh cửa tiểu viện này bị dẫm lên đến mức trơn bóng.

   Tố Doanh vừa vào cửa thấy nha hoàn Bạch Tiêu Tiêu sắp xếp rương quần áo mùa xuân, đại khái là thấy thời tiết tốt, lấy ra phơi. Mỗi bộ quần áo tỏa ánh hào quang rực rỡ. Chúng được bày ra trong tiểu viện giống như tụ họp từng mảnh nắng chiều diễm lệ.

   Bọn nha hoàn thấy hộp thức ăn trong tay Hiên Diệp liền hiểu ý đồ của khi đến đây. "Phu nhân ra ngoài, lục tiểu thư muốn đưa thứ gì đó cứ đặt xuống đấy là được." Bọn nha hoàn . "Lúc phu nhân trở về tự nhiên có thế thấy."

   Tố Doanh cười cười trả lời.

   Nếu sau khi Bạch Tiêu Tiêu trở về mà có thể thấy hộp bánh xuân mới là chuyện lạ. Tố Doanh rất hiểu, chỉ cần xoay người rời , hộp bánh xuân kia lập tức bị bọn nha hoàn chia nhau. Loại chuyện như thế này phải chưa từng gặp qua. Năm kia cũng cùng Hiên Diệp đưa tới hộp bánh ngọt, liền bị những nha hoàn này ăn. Đến lúc hỏi Bạch Tiêu Tiêu, các lại : "Dù sao thứ kia có gì hấp dẫn, chỉ xứng để những hạ nhân như tụi tôi nếm thử, sao có thể lấy ra đặt ở trước mặt phu nhân ? Bụng của người rất nhạy cảm, ăn vào bị hỏng làm sao bây giờ !" Bạch Tiêu Tiêu luôn luôn dung túng cho những nha đầu này, đơn nhiên cái gì cũng . Chuyện này nhanh chóng đến tai Tố Doanh, tức giận nghiến răng nghiến lợi, thề tin những lời xằng bậy của đám nha hoàn này nữa.

   "Hôm nay Thất di nương đâu vậy ?" Tố Doanh mỉm cười hỏi.

   " Vịnh Hoa Đường tìm nữ tiên sinh"

   "Vừa đúng lúc tôi cũng phải bên kia chút, thuận tiện mang qua vậy." Tố Doanh vừa vừa mang ra ngoài.

   Bọn nha hoàn vội : "Việc này sao lại để tiểu thư phải nhọc công như vậy. Chúng tôi nên đưa qua mới đúng."

   "Dù sao Hiên Diệp cũng có việc gì làm, để ấy mang cũng tốt. Các tỷ tỷ đây đều bận rộn, sao lại có thể làm phiền các tỷ ?" Tố Doanh mỉm cười từ chối rồi kéo Hiên Diệp rời .

   Nhìn hai người các rời khỏi tiểu viện, nha hoàn chậc chậc : "Đừng cho là lục tiểu thư tuổi còn , tâm nhãn cũng ít . Sau này còn ra sao nữa đây ? Còn Hiên Diệp kia, tiếp tục nuôi dưỡng trong phủ vài năm, chỉ sợ mấy người có thể lọt mắt ta."

   Nha hoàn kia phục, hừ tiếng. "Cho dù ấy thông minh cũng vô dụng! Có bản lĩnh tiến vào hoàng cung tranh với đại tiểu thư và nhị tiểu thư ! Vào cung được, tâm nhãn có nhiều để làm gì!"

   Hiên Diệp vừa , liền đánh hai cái hắt xì, oán hận . "Chắc chắn đám nha đầu chết tiệt kia nhảm."

   "Tỉnh lại ! Tỷ đấu khí với các ấy, có thể đấu đến cùng sao?" Tố Doanh vài bước, bỗng nhiên . "Tỷ trở về nhanh, đem đến bốn cái bánh nhân đậu ngọt do chúng ta làm đêm qua."

   "Có phải để cho Thôi tiên sinh ở Vịnh Hoa Đường ?" Hiên Diệp đáp ứng tiếng. "Cho Thôi tiên sinh, nô tỳ tình nguyện thêm chuyến."

   "Tôi ở chỗ này đợi tỷ, nhanh chút - Đừng lấy cái có màu sắc, hoa văn bên ngoài, Thôi tiên sinh thích."

   "Nô tỳ hiểu."

   Vịnh Hoa Đường là đình viện quan trọng trong Tố phủ. Thời trai trẻ của Đông Bình Quận Vương Tố lão gia phong lưu phóng khoáng, lại rất có tình thú. ngày kia, ông ở trong viện uống rượu mua vui, nhìn đám thê thiếp bên người như hoa, nhất thời cao hứng liền thế chỗ đề tên "Vịnh Hoa Đường". chỉ như vậy, ông còn đặt cho mười hai thê thiếp của ông tên loài hoa. Chính thê đương nhiên là Hoa Vương Mẫu Đơn. Thất di nương Bạch Tiêu Tiêu là Ngu Mỹ Nhân. Mẫu thân mất của Tố Doanh là Thủy Tiên Quân.

   Niềm vui tuổi trẻ rất nhanh trôi , Tố lão gia phát : Mỹ nhân cũng như hoa, ngày suy tàn, bên cạnh ông xuất thêm đám nhóc .... Sở thích năm đó rất nhanh thấy nữa, Tố lão gia bắt đầu tính toán. Đứa này nên đưa vào cung. Đứa này vô dụng, tìm người môn đăng hộ đối rồi gả . Đứa này thân thể yếu, chắc thể nuôi sống... Bọn nên có sở trường, nên đọc sách biết chữ. Tố lão gia mở miệng : Vịnh Hoa Đường có việc gì làm, để các tiểu thư sử dụng đọc sách .

   Có thư phòng, đương nhiên muốn mời tiên sinh vào ở lại. Tam tiểu thư Thôi gia thông minh giữa đám người được đề cử trổ hết tài năng, trở thành nữ giáo của các tiểu thư Tố thị.

   Thôi tam tiểu thư tên là Lạc Hoa, bản thân muốn làm Tây Phong nữ cư sĩ, tính tình cũng tựa như gió, tùy ý mà đạm bạc. Năm nay hai mươi sáu tuổi, vẫn lập gia đình. Đây là tượng kỳ quái ở Thôi gia: Thôi gia ít con có tiền đồ nhưng cả đời lập gia đình cũng rất nhiều. Đại khái là họ thấy nhân tình thế , muốn lập gia đình thôi - Rất nhiều người đều như thế.

   Quan hệ của Thôi gia và Tố gia cực kỳ chặt chẽ: Thôi thị đời đời đảm nhiện vị trí giáo viên ở trong cung, giống như là gia sư chuyên dùng cho Tố thị. Thôi gia nhân biết Tố thị đối với hậu cung chấp nhất, vì thế bồi dưỡng con cái của mình trở thành giáo viên chuyên giáo dục thiếu nữ. Nhiều năm như vậy qua, Thôi thị cũng tích góp rất nhiều kinh nghiệm và người tài, Tố thị càng ngày càng coi trọng các . Mà Thôi thị cũng tình nguyện chịu ủy khuất làm nhân gia tầm thường, dứt khoát muốn đảm nhiệm chuyên môn ở Tố gia.

   Thôi thị dạy rất nhiều điều, thiên văn địa lý, chính trị lịch sử, đạo lí đối nhân xử thế. . . . . . Bản thân các xem rất nhiều sách. Sau khi nhìn thấy quá nhiều điều, các liền than thở vận mệnh người phụ nữ, đồng ý ủy thân vào đàn ông. Thôi thị nhìn tình với ánh mắt hơi độc đáo, dạy điều gì cũng cực kỳ đặc biệt - Các có thể phát ra đạo lý sinh tồn trong bất cứ kiện gì xảy ra ở hậu cung. Đây cũng là lý do Tố gia mời các .

   Khi Tố Doanh và Hiên Diệp đến bên ngoài Vịnh Hoa Đường, vừa lúc nghe được Thôi tiên sinh Hán cố . Giọng của rất thấp, cực kỳ ôn hòa, nhưng trong miệng luôn luôn lộ ra ngưng trọng và nghiêm túc.

   Tố Doanh nghe được điều gì, chỉ nghe được hỏi : " Nếu là các , gặp chuyện như vậy, nên làm cái gì bây giờ ?"

   Thất muội Tố Lan cười khúc khích, : "Gặp được người như vậy, nếu để cho ấy biết lợi hại, nhất định ấy leo lên đầu . Cho nên, tôi - đối với lũ tiểu tử có tiền đồ này, phải cho các ấy biết người nào mới có thể làm chủ nhân."

   Bát muội Tố Hòe ôn nhu : " ra có đôi khi, thị oai đối với những người đó bằng cứ ở chung cho tốt - về sau có thời điểm dùng đến."

   Tố Lan hừ lạnh tiếng, "Muội muội khờ ! Muội cho là cho người ta chút ưu đãi, người ta đối với muội nhớ mãi quên hay sao ? cầu của con người, muội bao giờ cho nổi!"

   Tố Hòe lúng ta lúng túng trả lời. "Muội thông minh như thất tỷ, có bản lĩnh chọc người."

   Bên ngoài cửa sổ, Tố Doanh nghe được khỏi có chút tư vị : Hai đứa em hơn tuổi thôi mà còn là trẻ con từ lâu. Nghĩ lại lại thấy, Hiên Diệp lớn hơn mình tuổi, chẳng phải thường xuyên ngớ ngẩn hay sao ? Có bản lĩnh hay so với tuổi tác quan hệ gì ?

   Lúc này, nghe Tố Lan nhất định bỏ qua hỏi : " giáo, tới chút xem, tôi và Hòe muội ai đúng ?"

   Thôi tiên sinh thản nhiên : "Tính cách hai vị tiểu thư đặt biệt khác nhau, đương nhiên ứng xử với người ngoài có chừng mực."

   "Cuối cùng cách làm của ai đúng ?" Tố Lan nhất định muốn ra kết quả.

   Thôi tiên sinh nở nụ cười, : "Chuyện thiên hạ, có gì tốt hoặc tốt, đúng với đúng. Cãi cọ đúng hay đúng là chuyện nhàm chán nhất đời này, có tranh cãi trăm năm cũng có hồi kết. Nếu các có thể đứng ở chỗ cao nhất trong hậu cung hô hào, mặc kệ làm gì đều là đúng."

   Tố Lan và Tố Hòe có vẻ đăm chiêu, chuyện.

   Thôi tiên sinh cất cao giọng hỏi: "Là ai ở bên ngoài ?"

   Tố Doanh vội vàng tới cửa, cười với Thôi tiên sinh : "Nghe giáo chuyện, Tố Doanh dám vào quấy rầy."

   Thôi tiên sinh vẫn cứ như trước kia, toàn thân chỗ nào cũng sạch và gọn gàng. Ngày thường, chú trọng chải chuốt, trang điểm. Lúc làm giáo viên chỉ thoa phấn , bởi vì nữ giáo tập luôn tự mình làm gương, lấy dáng vẻ, hình thái là trọng yếu. Bình thường dáng vẻ của đoan chính, nhìn ra khác người thường điểm nào nhưng mỗi khi mở miệng chuyện cũng có phong thai khác biệt.

   Thôi tiên sinh hướng Tố Doanh hơi hơi thi lễ, Tố Hòe quay về phía lục tỷ lên tiếng gọi. Tố Lan giống như nhìn thấy gì, cứ xem sách của .

   "Buổi chiều các tiểu thư còn có lớp học đàn, lúc này nên trở về chuẩn bị." Thôi tiên sinh đuổi khéo Tố Lan và Tố Hòe, quay về phía Tố Doanh mỉm cười : "Lục tiểu thư lâu tới."

   Tố Doanh nở nụ cười, gì. Bởi vì nhất định thể bước vào hậu cung, cho nên cũng cần đến Vịnh Hoa Đường học đạo lý hậu cung.

   Hiên Diệp : "Hầu làm chút bánh đậu ngọt, mời ngài nếm thử."

   Thôi tiên sinh nhìn Hiên Diệp dùng giấy trắng sạch bọc bánh ngọt đặt lên bàn, hướng Tố Doanh gật đầu, giống như biết là chủ ý của , miệng lại : "Tâm tình Hiên Diệp cũng ngày càng tinh tế."

   Hiên Diệp chỉ cho là khích lệ , cười hì hì.

   Thôi tiên sinh nhặt cái bánh đậu ngọt nếm nếm, miệng khen dứt tay nghề của Hiên Diệp. Bên cạnh Tố Doanh cũng hát đệm, khen ngợi Hiên Diệp đến ngây ngất. xong hồi, Thôi tiên sinh đột nhiên hỏi: "Lục tiểu thư cũng nghe đến lời vừa rồi , biết lục tiểu thư nghĩ như thế nào?"

   Tố Doanh kinh ngạc hỏi lại: "Tôi cần quan tâm mấy thứ này, sao Thôi tiên sinh lại hỏi tôi?"

   "Tùy tiện hỏi hỏi thôi. Nếu lục tiểu thư cảm thấy tiện, cũng được."

   Tố Doanh thấy sắc mặt Thôi tiên sinh ngượng ngùng, trầm tĩnh : "Đối với việc này Tố Doanh có hứng thú. Chỉ là, ngược lại tôi cảm thấy được… ra mọi thứ đều có cách, cho dù là lão sư hỏi, cũng nên ra ."

   Ánh mắt Thôi tiên sinh sáng lên. Tuy chỉ là cái chớp mắt thoáng qua, nhưng Tố Doanh cũng nhận thấy được vị này lão sư tán thưởng mình.

   Thôi tiên sinh lập tức lại làm như có việc gì, dịu dàng: "Tôi có tỷ tỷ lớn tuổi, cũng làm nữ giáo viên , ấy thường hay hỏi đệ tử: trong hậu cung, người và rồng hỗn tạp, các phải như thế nào mới tốt ? Rất nhiều tiểu thư đều có thể được đạo lý ràng, chỉ có vị tiểu thư cái gì cũng trả lời. Lúc tỷ tỷ của tôi lén hỏi ấy, ấy cười cười cực kỳ nhạt nhẽo, rằng ‘Nếu giáo là người thông minh, tiếp tục hỏi tôi’."

   Ánh mắt Tố Doanh chớp chớp "Người tỷ tỷ này, là vị nào?"

   Thôi tiên sinh có nhiều chị em, trong đó thiếu nữ giáo viên xuất sắc.

   " ấy sau này cùng vị tiểu thư đó tiến cung rồi." Thôi tiên sinh vừa ăn đậu bánh ngọt vừa từ từ, "Vị tiểu thư đó chính là Đương kim hoàng hậu."


   *** Hết chương 3***
   AnhdvaNữ Lâm thích bài này.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 04 : Bạch Tiêu Tiêu [1]

   Tố Doanh biết Thôi tiên sinh khen ngợi nhưng dám tiếp lời, vội : "À, thực ra có chuyện này tôi quên mất, bọn nha hoàn Thất phu nhân ở bên này, sao tôi thấy ?"

   Thôi tiên sinh vẫn dây dưa tha, gật đầu : "Phu nhân ngắm hoa ở phía sau viện, tiểu thư qua từ cửa hông là có thể thấy."

   Tố Doanh kéo Hiên Diệp vào hậu viện, Thôi tiên sinh cũng nhân lúc lớp học tan, cùng ôm sách chung ra ngoài.

   Gió xuân vẫn chưa thôi thúc những nụ hoa trong sân viện hé nở, đưa mắt nhìn quanh vẫn là mảnh tiêu điều. Tố Doanh liếc mắt liền thấy Thất Di nương Bạch Tiêu Tiêu ngồi ngẩn người ở ghế đá, vội vàng qua chào hỏi.

   Tuổi Bạch Tiêu Tiêu vẫn còn chưa đến ba mươi. Dung mạo có thể coi là khuynh quốc khuynh thành, vẻ mặt lúc nào cũng khắt khe sắc bén, giữa trán mang khí chất tàn nhẫn. Đám người dưới vụng trộm xem tướng : Bộ dáng Thất phu nhân giống người có phúc khí trọn vẹn.

   Bạch Tiêu Tiêu cũng biết vận mệnh của bản thân mình tốt nhưng chưa bao giờ để trong lòng. Tố Doanh nghe bọn nha hoàn chuyện phiếm với nhau, Thất phu nhân từng thẳng ra rằng : "Dù sao ta cũng có phúc khí khi về già, lúc này nên thừa dịp sống làm sao được sung sướng cứ thế mà sung sướng."

   Tố Doanh đôi khi rất bội phục vị di nương gan dạ và sáng suốt này, nhưng để là thích làm thế nào cũng thích nổi.

   Lúc này, Bạch Tiêu Tiêu đồi yên ở hậu viện, ăn mặc, trang điểm xinh đẹp. Cho dù nhìn thế nào cũng đẹp gì sánh nổi. Tố Doanh mơ hồ cảm thấy hào quang của những hạt châu, hạt ngọc đó bao quanh phải là mỹ nhân mà là cỗ khí ai oán, thâm sâu, lạnh băng cự tuyệt người ta ra xa ngoài ngàn dăm.

   Bạch Tiêu Tiêu cầm lấy tay Tố Doanh thở dài : "Năm đó cha con ở nơi này đùa, lúc phong chúng ta làm mười hai loài hoa, con mới hai tuổi. Khi đó nương của con còn ở đây! Cha con tặng bà ấy cái tên 'Thủy Tiên Quân', ta : 'Thủy tiên gốc vừa nông, hoa lại yếu, rất may mắn! Lão gia nên đổi cái tên khác cho cửu muội muội.' nhưng nương của con gì, chỉ cười đáp ứng - về sau quả nhiên bạc mệnh. Lúc trước, cha con tặng ta cái tên 'Ba Tiêu Cơ', cái tên 'Tiêu Tiêu' của ta vừa vặn cùng ba tiêu thùy mị thướt tha, ta cũng đồng ý. Ta chán ghét vẻ ngoài thê lương đạm bạc của ba tiêu. Ta thích ngu mỹ nhân, lá cũng nhanh nhẹn, hoạt bát như ba tiêu nhưng dù sao cũng là đóa hoa náo nhiệt. Đáng tiếc..." Bà nở nụ cười nhàng, bên môi chút nếp nhăn dễ thấy, "Đáng tiếc ta cũng tránh khỏi mệnh lẻ loi. Tên đặt tốt lỡ việc cả đời người! Tên Doanh cũng rất hay, khi nào cũng đều trọn vẹn___ Đúng là nương của con thông minh."

   xong, bà cũng nhận thấy chính mình nhiều, "Ôi! Ta tại sao lại như lão thái thái nhỉ !"

   Có thể đúng lúc bà quá xúc động, nụ cười của bà cũng nhu hòa hơn bình thường chút. "Sao A Doanh lại chạy đến đây ? Chẳng lẽ hôm nay con đến nghe Thôi tiên sinh giảng bài."

   Tố Doanh đáp dịu dàng : "Hiên Diệp làm chút bánh xuân, đưa tới mời di nương nếm thử."

   Thôi Lạc Hoa ở bên khen ngợi : " Lục tiểu thư trời sinh thông minh, lại lòng có hiếu, quả là hiếm có."

   Bạch Tiêu Tiêu cười : "Tiên sinh cần khen ngợi nó như vậy, trẻ con được khen ngợi như vậy hư hỏng . Ta có đứa cháu trai, bốn năm tuổi nhưng thông minh lanh lợi giống bình thường. Người người đều ngày sau tất nhiên rất có tiền đồ, nhất định có thể sáng rọi cửa nhà. Ai có thể nghĩ đến lúc trưởng thành, đúng là nhân tài vi phạm pháp luật, sau cùng bị đưa vào cung làm cung nô, làm phụ thân mất hết mặt mũi____ Lúc tốt, lớn chưa chắc tốt ."

   Hiên Diệp thấy Tố Doanh nháy mắt, vội vàng đem bánh xuân đặt trước mặt Bạch Tiêu Tiêu. Bạch Tiêu Tiêu lấy tay cầm lên cái, tách ra nhìn qua, lập tức cười : "Nhân bánh lạ! Làm bằng cái gì vậy ?"

   Hiên Diệp lập tức trả lời: "Có đậu phụ, măng, nấm, đậu khô, hành lá và tỏi trắng."

   Nha hoàn Đình Mai bên người của Bạch Tiêu Tiêu nghe xong, cười : "Đây là tấm lòng hiếu thuận của Lục tiểu thư, nếu là người khác đưa loại chẳng ra gì này, phu nhân chúng ta là nhìn tới."

   "Được rồi, lời nào ai câm điếc." Bạch Tiêu Tiêu quát lớn câu, đem bánh xuân đặt vào trong hộp, vẻ mặt ôn hòa nhìn về phía Hiên Diệp xấu hổ : " ấy cái gì cũng làm được, đây là ghen tị với đó. Hiên Diệp, đem hộp đựng bánh đưa cho Đình Mai là được. Ta trở về từ từ ăn."

   Tố Doanh nhu thuận tiếp lời : "Đúng vậy, nơi này gió lớn, ngồi ăn quả là thoải mái. Di nương cầm về hâm nóng lên rồi hãy ăn."

   "Ta biết." Bạch Tiêu Tiêu cười cười cứng ngắt, : "A Doanh cũng trở về sớm chút, cẩn thận kẻo bị cảm lạnh."

   Rời khỏi Vinh Hoa Đương, sắc mặt Hiên Diệp ngày càng khó coi. "Tiểu thư, người đó biết suy xét. Mệt cho tiểu thư nhớ đến bà ta. Xem bà ấy như vậy, giống như sợ bánh chúng ta có hạ độc vậy,"

   Vẻ mặt Tố Doanh có biểu tình gì, nhàng : "Cần phải cẩn thận như vậy."

   "Tiểu thư cũng tức giận hay sao?"

   "Tôi giận bà ấy coi tôi như đứa ngốc. Bà ấy tưởng tôi là đứa ngốc, hại người trắng trợn như vậy hay sao ?" Tố Doanh lạnh lùng. "Tôi còn giận bà ấy so đo với người mẹ mất của tôi. Mẹ tôi mất lâu như vậy, còn bị bà lấy ra xoi mói . Haizz…, chẳng lẽ trong phủ, moi người đấu lại bà ấy, bà ấy cảm thấy người còn sống đủ mạnh mẽ, muốn cùng người chết ganh đua cao thấp?!"

   Hoa Thủy Tiên ở nước ta
   [​IMG]


   Hoa Ba Tiêu [ Cây ma đề ]
   [​IMG]

   Hoa Ngu mỹ nhân - Hoa túc
   [​IMG]

   Chương 4: Bạch Tiêu Tiêu [2]

   Tố Doanh thở dài hơi, kéo tay Hiên Diệp : "Đến nơi xứ người, tỷ phải nhắc nhở tôi, thể giống như oán phụ kia."

   "Dạ biết!" Hiên Diệp nhìn Tố Doanh, giọng tràn đầy thương tiếc, "Tiểu thư, nô tỳ có lúc cảm thấy, người sống cũng là khó khăn."

   Tố Doanh liếc nhìn , thê lương trong ánh mắt của làm cho lòng Hiên Diệp bỗng nhiên nhảy vọt.

   "Ít nhất là tôi còn sống, đúng ?" Tố Doanh thản nhiên. "Những lúc mọi người khi dễ tôi, họ đều cảm thấy tôi có ngày nổi danh. Những lúc mọi người khi dễ tôi là vì các ấy sợ tôi ngộ nhỡ có lúc thay đổi, quay trở lại trả thù bọn họ. Cho nên các ấy lại ước gì có tôi đời này... Loại chuyện này cứ tới mỗi nơi mỗi khác, cũng có chuyện gọi là khó khăn hoặc khó khăn."

   hừ tiếng, chậm rãi : " là muốn rời nơi này sớm chút."

   Hiên Diệp cười : "Vài ngày tới, tam công tử giúp tiểu thư tìm người tốt, người có muốn ở lại cũng được!"

   Tố Doanh mười bốn tuổi, nàng cần tiến cung, cần tuân theo nguyên tắc "Nữ thập tứ nhi nạp" của nhà đế vương. Ở Tố Gia, con mười bốn tuổi xuất giá cũng là chuyện bình thường.

   Chuyện lập gia đình đùa bao lâu có người tới cửa làm mối.

   Người tới là nha hoàn Đình Cúc ở bên người Bạch Tiêu Tiêu. ấy đem theo bánh xuân Bạch Tiêu Tiêu làm để tạ lễ, thuận tiện : "Phu nhân nhà chúng ta có người cháu trai, rất có tiền đồ. Ngài ấy cũng nhậm chức ở Đông Cung giống như Tam công tử, năm nay mười chín tuổi, chưa đón dâu."

   xong bốn chữ trong lời cuối cùng, đương nhiên Tố Doanh biết đây là ý tứ gì. Hai bên má của ửng hồng, dạ thưa ứng phó vài ba câu.

   "Nếu tiểu thư có lòng, phu nhân chúng ta chuyện này với lão gia." Đình Cúc .

   "Ánh mắt nhìn người của di nương dĩ nhiên là đáng tin." Giọng Tố Doanh rất , khẩu khí cũng hẳn là khẳng định.

   Đình Cúc nhanh mồm nhanh miệng, cho có thời gian suy xét, tiếp: "Vậy cứ quyết định như vậy - Sang năm Thất tiểu thư và Bát tiểu tư tiến cung, chẳng lẽ là tỷ tỷ lại muốn sau các ấy?"

   Sắc mặt Tố Doanh trắng bệch, thấp giọng thào : " cũng đúng. Vậy thỉnh di nương chuyện đó với phụ thân."

   Ngày đó, Tố Táp từ Đông cung trở về.Tố Doanh vội vàng qua, cho ấy biết chuyện Bạch Tiêu Tiêu làm mai mối.

   Tố Táp ăn điểm tâm, chầm chậm : "Bà ta quá đa tâm rồi! Giống như nếu sắp xếp chuyện hôn nhân này, muội khăng khăng lòng đối tốt với bà ta vậy."

   "Muội cũng biết bà ấy nghĩ như thế nào." Tố Doanh hơi ủy khuất, "Hôm trước huynh tiến cung, muội còn làm ít bánh xuân biếu bà ấy."

   Tố Táp nghe xong nhíu mày, giọng lại nghiêm khắc. "Cũng phải ăn tết, đừng tùy tiện làm thứ kia tặng người. Nương vì ăn bánh xuân mà chết, người người trong phủ đều kiêng kị thứ này."

   Tố Doanh nghe xong, sắc mặt liền thay đổi. "Sao muội chưa từng được nghe đến?”

   Tố Táp im lặng lúc rồi : "Lúc ấy, thầy thuốc như vậy. Ông ta thân thể nương suy yếu, lại đột phát kiết lỵ, sống nổi. Với huynh : Nương chỉ ăn cái bánh xuân mà bị đến như thế hay sao ? Trong lòng người khác cũng thầm như vậy, chỉ là miệng ra."

   Tố Doanh lặng người, lúc sau mới hỏi : "Ca ca, huynh nhận thấy người thân thích của Thất di nương ra sao ?"

   Tố Táp nghĩ môt lúc, "Họ Bạch có vài người, huynh có giao tình với bọn họ. Huynh cũng biết người nào là cháu của bà ấy. Nếu đúng là Bạch Tín Mặc đúng là người tệ."

   Tố Doanh nghe xong tên này, lén lút ghi trong lòng. Lại nghe Tố Táp , "Huynh định chuyện với phụ thân, để ông ấy nghĩ tới hôn này."

   "Tại sao?" Tố Doanh .

   Ánh mắt Tố Táp sáng ngời, vỗ vỗ bả vai Tố Doanh, chậm rãi: "Muội xứng với nơi tốt hơn thế."

   Tố Doanh lắc đầu mỉm cười. "Phụ thân nghĩ như vậy."

   "Để xem ông ấy gì." Vẻ mặt Tố Táp tự tin mà cao thâm, Tố Doanh nhìn thấu.

   Qua vài ngày, Tố Doanh được biết,quả nhiên chuyện hôn được. Tố lão gia gọi Tố Doanh đến trước mặt, mặt chút biểu tình, lên tiếng : "Thất di nương muốn cho con mối hôn , nghe con cũng tình nguyện. Nhưng cha cảm thấy cần gấp đến như vậy. Nếu đối phương cũng có lòng ngại chờ thời gian. Dù sao, tuổi con cũng còn ."

   Về phần vì sao phải đợi, Tố lão gia .

   Việc hôn nhân này thành, Thất di nương Bạch Tiêu Tiêu hơi mất hứng. Ánh mắt nhìn Tố Doanh khỏi lạnh nhạt hơn.

   Vì thế mà Hiên Diệp tức giận, bất bình. "Là lão gia đáp ứng, có quan hệ gì đến tiểu như nhà ta ?"

   Tố Doanh tỏ thái độ, chỉ tò mò ca ca gì để cho phụ thân giữ ở nhà. Đến hỏi Tố Táp, Tố Táp gì, mỉm cười. " cần gấp gáp, thời gian nữa muội biết."

   ******

   Chương 5 : Cư quyền thần [1]

   ngày giữa xuân, bỗng nhiên Tố Táp cầm bọc quân áo đến tìm Tố Doanh. Việc đầu tiên làm ngay sau khi bước vào cửa là đẩy Hiên Diệp ra ngoài, với em : "Thay cái này ."

   Tố Doanh kinh ngạc mở bọc quần áo ra, phát trong đó là bộ quần áo con trai, "Ca ca, để làm gì vậy ?"

   "Thay cái này rồi cùng huynh rời nhà chuyến." Vẻ mặt Tố Táp ung dung. "Đừng hỏi nhiều. Ca ca có khi nào hại muội chưa ?"

   Tố Doanh bĩu môi. Con Bắc Quốc bị gò bó ép buộc giống như miền Nam, ngày thường ra ngoài cũng hạn chế gì. Tố Doanh luôn luôn sợ chọc phải người nhàn rỗi, nên ít ra ngoài. Nếu muốn dạo chơi trong thành cứ như vậy mà cũng có gì là được. Nhưng sao phải mặc quần áo của con trai ? muốn hỏi nhưng Tố Táp tuyên bố ta cho .

   Tố Doanh ngoan ngoãn thay quần áo người, Tố Táp nhìn nhìn, thỏa mãn. " tệ. huynh đem muội gặp người, chỉ là tới nơi đó, muội thể tùy tiện chuyện."

   "Muội biết! Bộ dáng của muội giống như người hầu bên người của ca ca, sao dám mở miệng ở trước mặt chủ nhân." Tố Doanh biết ca ca muốn dẫn gặp người nào, trong lòng hơi tò mò.

   Tố Táp cười hì hì. "Huynh biết muội rất lanh lợi." ta nghĩ nghĩ, : "Nếu có cơ hội cùng người đó ở riêng chỗ, tự nhiên huynh giới thiệu cho muội. Đến lúc đó, mặc kệ ông ta hỏi muội cái gì, muội chỉ cần thảo luận cho tốt là được."

   Tố Doanh càng thêm kinh ngạc, bật thốt lên : " Tóm lại ca ca mang muội gặp người nào ?"

   "Là nhân vật lớn." Tố Táp nhiều, vẫn bộ dáng định liệu từ trước.

   Tố Doanh mặc quần áo con trai theo sau Tố Táp, cảm giác được người khác nhìn mình. Dọc theo đường , vẫn đỏ mặt, bị Tố Táp cười chê nhiều lần.

   Bọn họ nhanh chóng tới phía trước quán rượu lớn nhất kinh thành. Tố Doanh biết nơi đây có rất nhiều người quyền quý đến gặp gỡ tiệc rượu. Ai ngờ Tố Táp thản nhiên qua Phú Hoa Lâu, lại xuống ngựa ở phía trước quán rượu đáng để mắt tới. Đứng sau con tuấn mã to lớn nho với Tố Doanh, "Huynh vào trước. Muội buộc chặt ngựa cho tốt rồi quanh vòng nhìn xem, nếu phát người khả nghi vào nháy mắt với huynh."

   Tuy Tố Doanh ca ca vì sao khẩn trương như vậy nhưng vẫn gật đầu nghe theo. Tố Táp cứ như có việc gì vào quán rượu, Tố Doanh dùng lực kéo ngựa của tới bên chuồng.

   Ai ngờ con ngựa kia nghe sai khiến của Tố Doanh, vẫy đuôi tỏ vẻ lắc đầu, trong mũi "xích xích" phun ra hơi thở vừa nóng vừa ẩm, phun đầy cổ và mặt của Tố Doanh. Tố Doanh sức yếu, cầm dây cương dám buông tay, thiếu chút nữa bị con ngựa ngang ngược làm ngã xuống đất.

   chật vật, chợt nghe sau lưng có người cười . Tố Doanh vừa xấu hổ vừa hung hăng trừng mắt liếc nhìn người nọ cái.

   Đó là công tử chừng mười tám, mười chín tuổi, áo quần và mã cụ hề hoa lệ, có thể nhìn ra là thợ làm công bình thường. Vị công tử này tướng mạo đường đường, ràng phải người bình thường, bên người cũng mang theo tùy tùng, chỉ mình dựa vào bên ngựa mỉm cười nhìn Tố Doanh.

   Tố Doanh kéo được ngựa của ca ca, hai tay mõi rã rời, "Công tử, thỉnh công tử giúp tay..." Ánh mắt của tràn ngập năn nỉ, trong mắt vị công tử kia xem ra cũng đành lòng cự tuyệt. tới bên cạnh , cầm lấy dây cương, vững vàng lôi kéo con ngựa vào chuồng, ung dung cầm dây cương buộc vào cọc.

   "Con ngựa này nhận ra tôi, là ngựa của Tố tam công tử. Cậu là hạ nhân của Tố gia ?" đầy hứng thú đánh giá Tố Doanh, trong mắt tràn đầy tin.

   Tố Doanh đỏ mặt gật đầu, dám nhiều.

   " như vậy, Tố tam công tử đến đây." Vị công tử kia vỗ vỗ bụi người. "Sao cậu vẫn vào ?"

   "Tiểu nhân dám phía trước công tử." Tố Doanh cúi đầu xuống, bắt chước giọng điệu của đám hạ nhân.

   Vị công tử kia nở nụ cười lên tiếng, liếc nhìn cái, gì nữa, lập tức lên phía trước Tố Doanh.

   Tố Doanh từ từ thở phào nhõm, lúc này mới đánh bạo nhìn ngắm bốn phía cẩn thận. Có hai người đường để tâm trò chuyện ở trước Phú Hoa lâu xa, hai mắt thường đảo qua đảo lại nhìn vào bên trong nhưng chú ý đến tiểu điếm đáng đê mắt này. Lòng thấp thỏm của Tố Doanh buông xuống nửa, chỉnh lại tóc tai, trang phục rồi mới vào.

   Phía trước của quán hơi nhưng bên trong lại rộng lớn. Ánh sáng tốt lắm, Tố Doanh mở to hai mắt thấy ca ca đứng ở cửa gian tối lầu hai đưa tay vẫy .Tố Doanh vội vàng cúi đầu, bước nhanh đến bên cạnh , : "Có hai người bề ngoài bất thường, đều tới cửa Phú Hoa lâu, tới bên này." thuận thế nhìn chăm chú vào khe cửa: trong nhã gian có vài vị công tử, Tố Doanh đến người cũng nhận ra. Quần áo bọn họ cực kỳ mộc mạc, tất cả đều lộ ra khí độ bất phàm, tựa như vì cố gắng tránh cho bị lộ mới cố ý mặc thành như vậy. Công tử quý tộc từ bị môi trường xung quanh giáo dục nhìn đến quen mắt. cẩn thận của bọn khác cẩn trọng của nhân sĩ bước vào con đường quan văn, hào khí của của bọn so với thân kinh bách chiến của võ tướng hoặc phú hào vung tiền như rác cũng khác. Tố Doanh gặp người ngoài nhiều nhưng khác biệt như vậy cũng có thể nhìn ra.


   "Nhãn lực của muội tệ." Tố Táp thấp giọng cười . "Huynh cũng thấy hai ngươi đó, có lẽ là chuyên theo dõi quyền thần."

   Tố Doanh còn định điều gì chợt thấy vị công tử giúp từ căn phòng bên cạnh tới. Gương mặt của được tẩy rửa qua làm nét mặt càng thêm tỏa sáng. vội vàng cúi đầu thấp xuống, bước lui về phía sau Tố Táp.

   "Tố công tử!" Đối phương thi lễ trước mặt Tố Táp, liếc nhìn Tố Doanh cái, rồi với Tố Táp : " ra Tố công tử cũng bị mời vào hàng ngũ."

   Tố Táp cười ảm đạm. "Nhờ có được nâng đỡ của vị đại nhân kia. Bạch công tử cũng được mời vào hàng ngũ, trái lại khiến cho người ta bất ngờ."

   Tố Doanh nghe người kia mang họ Bạch, nhịn được đưa mắt nhìn kỹ. Vị Bạch công tử này tướng mạo văn nhã, vẻ mặt rộng rãi, hẳn lả người trẻ tuổi thích sôi nổi. Bởi vì từng có ý định cùng Bạch gia thông hôn nên trong Tố Doanh đối với từ "Bạch" có chút nhạy cảm, tò mò có phải là cháu của Thất di nương hay .

   Bạch công tử chuyện phiếm vài câu với Tố Táp. Lời hai người ái muội , giống như dùng mật hiệu. Tố Doanh nghe hiểu hết, buồn tẻ nhàm chán.

   Bỗng nhiên, bọn họ liền lên tiếng, cung kính bước lùi ra hai bên. Tố Doanh cũng theo về phía sau vài bước, từ phía sau ca ca nhìn trộm, phát ra trong tiểu điếm lại đến thêm người. Người này khoác lên người áo choàng nhuộm màu ảm đạm, che đậy cả diện mạo, bên người có tùy tùng, im hơi lặng tiếng. Nếu phải Tố Táp và Bạch công tử có phản ứng, Tố Doanh cũng phát trong quán lại có thêm người.

   Người nọ ngang qua vị Bạch công tử và Tố Táp, chỉ hơi gật đầu, lên tiếng : " vào ngồi!" Rồi tới phòng bên cạnh nhã gian, chắc là rửa mặt.

   Tố Doanh bụng đầy nghi hoặc, khỏi muốn theo ca ca vào lại bị Tố Táp lấy tay ngăn cản. Tố Táp động tác rất nhưng Tố Doanh lập tức hiểu ý tứ của . nhìn chớp mắt rồi ngoan ngoãn đứng ở cửa.

   Vị khách quý kia nhất định là theo phòng kia để vào nhã gian. Tố Doanh nhìn thấy ông ấy nữa, lại nghe các vị công tử trong nhã gian im lặng, chỉ có giọng lớn tuổi nho cái gì đó.

   Trong quán có chút náo nhiệt, giọng của ta lẫn trong thanh ồn ào khó có thể phân biệt. Tố Doanh thể nghe, lòng dạ quan sát người lui tới trong điếm. Mãi đến khi chân đứng mất cảm giác, cuối cùng thể kiên nhẫn, tại cửa dậm chân nhún vai nhàng nhưng dám kinh động người ở bên trong. Lúc này, cửa đột nhiên mở ra, từ bên trong ra công tử. Tố Doanh sợ tới mức tránh qua bên, hai mắt yên lặng nhìn sàn nhà.

   Vài vị công tử lục tục tới, Tố Doanh mới thở ra, quan sát trộm nhìn bóng lưng bọn họ. Những vị công tử này ước chừng cũng mười bảy, mười tám tuổi, lớn nhất quá ba mươi. Có thể cùng ca ca gặp nhau con đường, như vậy thân phận cũng chênh lệch quá xa. Chỉ là Tố Doanh cảm giác: Khi đó ánh mắt bọn họ trao đổi với nhau có chút buồn rầu, như là có chuyện lớn khó có thể quyết định.

   Bạch công tử là người rời khỏi sau cùng, ngang qua Tố Doanh, giọng cười cười. Tiếng cười đó giống như có dụng ý khác, Tố Doanh nghe xong thoải mái lắm.

   giống như có gì phiền não. nổi lên dũng khí ngẩng đầu liếc mắt nhìn cái, đáng tiếc Bạch công tử mất quay đầu lại.

   Tố Táp ra ngoài. Tố Doanh nhìn xung quanh nhã gian đầu nghi hoặc, chỉ thấy ca ca đến bên cạnh cửa, dùng giọng hết sức dịu dàng. "A Doanh, tiến vào đây bái kiến Cư đại nhân."

   Giọng của trầm thấp, lại ở trong gian ồn ào ra lệnh làm Tố Doanh thất kinh.

   Đầu tiên là vì họ của người đó : Cư thị ở Bắc quốc có vẻ hiếm thấy. Trong triều có vị Cư tể tướng mình nắm quyền hành nhưng ông lại cho họ hàng của mình làm quan. Vì thế quan viên kinh thành từ xuống dưới chỉ có vị Cư đại nhân, đó là Tể tướng Cư Hàm Huyền.

   Thứ hai, hiểu nàng bái kiến Cư đại nhân làm cái gì. chỉ là nữ nhi khuê phòng.Mặc dù là con cái của dòng họ tầm thường nhưng con trong Tố thị nhiều vô kể, nghĩ tới việc với tới người như Tể tướng khó lại càng thêm khó.

   Tố Doanh lấy lại bình tĩnh, vào nhã gian, đúng lúc đón nhận ánh mắt lợi hại của vị chủ tọa kia.

   Người nọ cùng lắm chỉ ba mươi lăm, ba mươi sáu tuổi, vẻ mặt ôn nhuận tuấn tú bằng Tố Táp và Bạch công tử nhưng cũng có chút minh. Tố Doanh đối diện với ánh mắt của ông ấy, thầm ngớ ra chút - biết nhiều người lắm, người trầm ổn lạnh lùng giống như vậy lại càng lần đầu tiên nhìn thấy. Ông chỉ tùy ý ngồi ở chỗ kia, nhìn thoáng qua Tố Doanh. Lòng Tố Doanh cũng biết như thế nào đột nhiên nhảy, thân thể cũng theo đó run . cuống quít hạ thấp người thi lễ, che dấu luống cuống của mình.

   Cư đại nhân lời nào, nhìn chút, rồi cười sang sảng : "Muội muội của Hữu vệ suất quả nhiên giống bình thường, tiểu thư thanh tú! Vừa rồi gặp qua mặt, trong lòng ta liền kỳ quái: Vì sao Tố suất mang tiểu đồng đến đây - tại có phải nên cho hay ?”

   Chương 5 : Cư quyền thần [2]

   Tố Doanh cũng cảm thấy kỳ quái: Nhất định các công tử khác xuất thân tầm thường nhưng chỉ đến đây mình, chỉ có ca ca là mang theo mình. Ánh mắt nhàng chuyển qua lẳng lặng nhìn ca ca, chờ ấy nguyên nhân.

   Đông cung hữu vệ suất Tố Táp, quan phẩm coi rất cao ____ Khi sinh hạ Bát hoàng tử, được tấn phong Đan tần, Thánh thượng hai lần ban thưởng cho Tố gia. Mỗi huynh đệ Tố gia, quan phẩm đều thăng bậc. Khi đại tỷ và nhị tỷ dự tuyển tú nữ, được ban cho Lệ viện và Nhu viện bọn họ lại được thăng bậc. Nhờ vào nữ quyến, tuổi còn trẻ nhưng Tố Táp đảm nhận chức vụ quan trọng ở trong Đông cung.

   Cho dù còn trẻ mà khí thịnh trước mặt Tể tướng, Tố Táp vẫn cung kính, có nửa phần thất lễ.

   "Tại trước mặt đại nhân dám ăn bừa bãi, hạ quan thẳng vậy." Giọng Tố Táp vững vàng. "Từ hạ quan và muội muội có mẫu thân, tâm tư muội muội tinh tế, luôn vì thể phụng dưỡng mẫu thân mà tiếc nuối. Nghe , Cư phu nhân vẫn muốn có đứa con , hạ quan cả gan, muốn mời Cư phu nhân nhận muội muội làm nghĩa nữ."

   Khẩu khí của như sóng nước sợ hãi, hề tính toán kết quả. Tố Doanh nghe xong vô cùng chấn động : Chuyện Cư phu nhân muốn nhận nữ nhi mới nghe lần đầu, càng hiểu sao ca ca lại dám trước mặt Tể tướng thẳng thắng tiến cử muội muội làm con nuôi của phu nhân nhà người.

   Cho dù thấy, Tố Doanh cũng cảm giác được ánh mắt Cư Hàm Huyền xoay chuyển mình vài vòng __ ánh mắt của ông ấy vẫn lạnh lùng như vậy, cũng vì lời đề nghị của Tố Táp mà dậy lên tia biến hóa. Rất nhanh, ông ấy mở miệng chuyện, phải trả lời Tố Táp mà là hỏi Tố Doanh cách dịu dàng. "Con có biết cưỡi ngựa ?"

   Tố Doanh nhớ ca ca để cho có thể thảo luận bất cứ cái gì, nhàng gật đầu. "Học qua."

   "Còn bắn tên ?"

   Tố Doanh mỉm cười. "Hiểu sơ chút."

   "Còn đánh đàn?"

   Bấy giờ Tố Doanh nhàng thở ra, thoải mái trả lời. "Biết."

   Cư Hàm Huyền tựa hồ như biết trước đó thiếu tự tin, hề truy vấn, bỗng nhiên lại hỏi. "Có biết điều hương [1] hay ?"

   "Hả ?" Điều hương là việc chưa từng nghe qua, Tố Doanh dám trả lời tùy tiện, giương mắt nhìn Cư Hàm Huyền, thấp giọng . "Tố Doanh ngu dốt, chưa từng học qua."

   "Ta biết con chưa từng học qua. Con chỉ cần ‘Biết’, sau đó thời điểm ta muốn nhìn con điều hương dấu diếm sơ hở là ta nhận ra." Cư Hàm Huyền chút che dấu. "Muốn làm con nuôi của ta, thể ngay cả lòng gan dạ cũng có."

   Tố Doanh mặt đỏ tai hồng lúng túng, Tố Táp lại quá đỗi vui mừng, đẩy Tố Doanh, : "Muội còn nhanh bái kiến nghĩa phụ."

   Tố Doanh đành phải thi lễ.

   Cư Hàm Huyền mỉm cười nhìn Tố Táp, : "Người sáng lời tối, ta hiểu ý tứ của cậu. Ngươi khác có tâm tư như vậy, ta nhất định cười biết tốt xấu. Cậu còn như vậy mà có tâm kế và dũng khí, ngược lại ta cực kỳ thích. Đáng tiếc, cậu là người của thái tử, ta thể nhận cậu làm nghĩa tử - thu nhận em của cậu, ta còn sợ người khác lấy ba làm bốn.”

   Tố Táp vội vàng trả lời. "Đại nhân có tâm ý này, Tố Táp cảm kích vô hạn. Chuyện của đại nhân, người khác dám thêm mắm thêm muối."

   Cư Hàm Huyền kéo Tố Doanh nhìn nhìn, khen : "Quả nhiên cùng huyết mạch với Đan tần. Đan tần luôn luôn biết cất nhắc, sớm muộn gì cũng tiến lên làm phi." Tố Doanh bị ông nhìn đến đỏ mặt, dám lên tiếng, bỗng nhiên lại nghe nghĩa phụ hỏi. "Con đối với hương liệu biết được gì ?"

   Tố Táp thấy muội muội thể nào đáp lại, chen miệng trả lời. " biết tại sao đại nhân lại để ý đến hương liệu như vậy ?"

   Cư Hàm Huyền cười cười, "Vốn là Bắc quốc chúng ta quá chú trọng những thứ này, vừa lúc khoản thời gian trước, bỗng nhiên trong cung lại bắt đầu lưu hành. Đan Xuyến cung vẫn có nữ quan điều hương cho Hoàng hậu."

   Ba chữ Đan Xuyến cung làm cho tâm Tố Doanh lay động, càng chú ý đến lời nghĩa phụ, nghe ông ấy tăng giọng, hừ tiếng. "Nhưng mà biết tốt xấu... Ta thấy ta ở trong cung cũng lâu. Bây giờ, con trở về học điều hương, có thời điểm cần dùng."

   Tố Doanh luôn miệng đáp ứng, trong lòng ngầm thầm: Theo như lời ông ấy giống như có thể dễ dàng đưa vào cung thế chân cho vị nữ quan kia. Có đúng bàn tay tể tướng có thể vươn đến hậu cung sao ? Chuyện như vậy, Tố Doanh chưa nghe qua.

   Cư Hàm Huyền và Tố Táp trò chuyện vài câu, sau đó cáo từ. Ông ấy phủ lên người áo choàng ảm đạm khi đó, sắc sảo nhất thời bị che đậy bên trong, nhìn tới lại thấy có gì hơn người.

   đường về nhà, Tố Doanh vẫn theo sau ngựa của ca ca. Rầu rĩ hồi, cuối cùng nhịn được, hỏi. "Ca ca, vị đại nhân kia... Ông ấy tại sao lại biết ý tứ của huynh? Vì sao lại thích tâm kế của huynh ?"

   Tố Táp phản ứng gì, : "Việc này muội cần biết."

   Tố Doanh nổi giận. "Nếu là muốn cho muội biết cũng cùng đừng đưa muội làm con nuôi nhà người ta! Sao huynh nhận ông ấy làm nghĩa phụ ?"

   "Đại nhân cũng , thể nhận huynh. Ông ấy đồng ý nhận muội là vượt xa ngoài dự kiến của huynh. Vốn là huynh muốn ông ấy đáp ứng để cho phu nhân mình nhận muội, dù chỉ là hứa hẹn cũng được. nghĩ tới, ông ấy lại thống khoái như vậy. Vị đại nhân kia quả nhiên ràng." Tố Táp cảm thán vài câu, lời xoay chuyển, với Tố Doanh. "Chuyện này cần để lộ ra ở nhà. Qua vài ngày, tự nhiên đại nhân bày tỏ."

   Tố Doanh dậm chân . "Muội hiểu các người làm cái trò gì."

   "Muội có chút thông minh nhưng trước mặt đại nhân lại kém xa. Muốn biết triều thần làm gì, muội vẫn là còn thiếu trình độ." Tố Táp ra câu như vậy, cũng cùng Tố Doanh thêm gì. Tố Doanh có biện pháp, đành hỏi nữa, đợi về sau có cơ hội tự nhiên biết.

   về nhà đề cập đến tụ hội trong tiểu điếm. Qua ba ngày sau, quả nhiên Cư phủ phái đoàn người mang theo lễ vật tới Tố gia. Đối phương ra, nhưng Tố gia vẫn long trong tiếp đãi, biết Tể tướng muốn thu nhận con thứ sáu của ông làm nghĩa nữ. Chuyện tốt như vậy sao có thể cự tuyệt? Tố lão gia vội vàng gọi Tố Doanh tới, thu lễ vật của Cư phủ, chỉ chờ ngày tốt để Tố Doanh qua Cư phủ làm lễ gặp mặt. Cư phủ cần, thầm dăn dò Tố lão gia, chuyện này cần làm ra động tĩnh gì lớn.

   Tố lão gia càng có ý tứ đó - Tuy cùng tướng phủ đặt mối quan hệ là điều đáng khoe khoang nhưng trong triều ghen tị, đỏ mắt, người phải đề phòng chỉ sợ càng nhiều. Huống chi triều thần phe phái luôn luôn bất ổn, dựa vào Tể tưởng, chẳng biết lúc nào cùng với ông ta gặp xui xẻo. Đương nhiên, trước mắt có dấu hiệu gì về điều này, Tố lão gia vẫn là vui mừng nhiều hơn lo lắng.

   "May mà nghe ca ca của con , giữ con ở lại trong phủ. Nếu sốt ruột mà nhanh chóng gả con ngược lại là tính sai." Tố lão gia vừa vừa vỗ tay. "Cư đại nhân sao có thể thu nhận con dâu chưa xuất cửa nhà người làm nghĩa nữ ?"

   Tố Doanh nghĩ thầm. ' biết ca ca làm trò gì, chỉ cần là muội muội của ca ca, cho dù có là con dâu người khác hay quả phụ, có lẽ tể tướng cũng đồng ý như thường. Nhưng lời của phụ thân ngược lại nhắc nhở Tố Doanh: ca ca muốn để xuất giá, khẳng định trong đó có gì kỳ lạ. Nghĩ kỹ lại, cho tới bây giờ ca ca đều vì tốt cho mình, huynh ấy làm việc lại tỉ mỉ, có sai lầm gì.

   Chuyện tốt này lập tức trở thành tin tức mới trong Tố phủ, di nương, muội muội nhao nhao tới chúc mừng. Tố Doanh biết các dối trá nhưng thể ứng phó, lăn qua lăn lại cả ngày mới đem mọi người tới tới lui lui đuổi .

   Đứng đầu đám người phải đến Bạch Tiêu Tiêu, bà cố ý đến trước mặt Tố Doanh châm chọc. "Thảo nào lúc trước coi thường nhà ta mà im lặng, hóa ra là bám lên cành cao, đợi người tốt hơn."

   Tố Doanh chỉ lẳng lặng trả lời. "Di nương tốt xấu gì cũng được coi là gần như mẹ ruột, ngẫu nhiên A Doanh có chút phúc khí , có cái gì là tốt ?"

   " như vậy, giống như ta còn muốn hưởng chút ánh sáng của ngươi ?" Bạch Tiêu Tiêu hừ lạnh tiếng, cao hứng bỏ . Tố Doanh phát lời bản thân mình chu đáo, nhưng buồn bực bà ấy đa nghi, chả buồn giải thích.

   Người cao hứng nhất có thể coi là Hiên Diệp – ấy trước tạ ông trời có mắt, lại tạ cửu phu nhân phù hộ, sau đem lần lượt đối xử của mọi người quở trách lần.

   Tố Doanh có tinh thần giáo huấn ấy, buổi tối khi ngủ mới . "Hiên Diệp, đắc ý cũng thể thể ra, nếu về sau khổ cực."

   Hiên Diệp : "Tiểu thư lần này là nghĩa nữ của Tể tướng, có gì là khổ cực ?"

   Tố Doanh cười nhạt. "Vạn nhất ngày nghĩa phụ thất thế sao ?"

   "Chuyện đó sao có thể ?" Hiên Diệp phì vài tiếng, "Tiểu thư đừng điềm xấu như vậy."

   Kỳ trong lòng Tố Doanh thầm nghĩ : Vạn nhất có ngày ca ca ở trong mắt nghĩa phụ đáng xu ?

   Ý nghĩ này đương nhiên thể ra được. thở dài buồn bã. "Tôi thà rằng gả vào nhà tốt cũng muốn như vậy. Giống như ở đầu ngọn sóng, bỗng nhiên cất lên cao, chỉ sợ rằng ngày nào đó vỡ tan tành.”

   "Tiểu thư thiệt là...!" Hiên Diệp mừng khấp khởi. "Đây gọi là khổ tận cam làm! Càng về sau mọi chuyện càng tốt lên.”

   Chuyện tốt mà Hiên Diệp tới ngừng đến trước mặt Tố Doanh.

   Vốn là vị cao thủ về điều hương từ phương Nam bỗng nhiên xuất trước cửa, rằng Tố Phủ có truyền nhân sở hữu mùi hương đặc biệt, ông trời muốn ông thu nhận người này làm đệ tử. Tố lão gia ngạc nhiên và nghi ngờ, gọi gia quyến trong phủ đến để ông nhìn qua. Ông lập tức nhận ra Tố Doanh, thu nhận Tố Doanh làm đồ đệ. Từ ngày đó trở , Tố Doanh bắt đầu học điều hương.

   năng lực nhận thức tốt hiếm thấy, sư phụ cực kỳ vừa lòng, có lần khỏi lộ ra ý. "Vốn bị bắt buộc thu đồ đệ, ta cũng phải là tình nguyện. Xem ra, quả nhiên trời có an bài..." Tố Doanh làm bộ như nghe thấy, ra trong lòng cũng hiểu : nghĩa phụ muốn học điều hương, đúng dịp liền có thầy giáo tới cửa, nội tình trong đó cần cũng biết.

   ***


   Vị sứ giả kia : "Nghe Lục tiểu thư của quý phủ là cao thủ về điều hương. Trong cung có vị quý nhân muốn mời tiểu thư điều chế loại hương, tên đặt trong túi gấm này. Trong cung cần gấp, làm phiền tiểu thư lập tức điều chế. Mọi việc xong xuôi, tất có cảm tạ." vị quý nhân này là ai, Tố lão gia thăm dò vài lần nhưng có kết quả, lập tức hỏi đến nữa, chỉ là dặn dặn lại Tố Doanh, muốn phải hết sức chăm chú.

   Tự nhiên Tố Doanh có sơ suất, đuổi hết mọi người ở trong phòng mình, mở túi gấm ra thấy bên trong có mẩu giấy , viết tên gọi là "Lăng tiêu lạc " hoặc " Xuân lai phương mãn đình." chỉ chọn mà thôi. Nét chữ xinh đẹp, thanh lệ nhưng mà nét bút sau cùng bị quẹt nhem , như thể người viết chữ đợi nét mực khô vội vàng niêm lại, có thể thấy đúng là cần dùng gấp.

   Tố Doanh chưa từng nghe qua cách điều chế "Lăng tiêu lạc ", đối với dạng còn kia lại có tâm đắc. Lập tức hạ quyết tâm, dùng hết tâm tư tuyển chọn hương liệu tốt, mài mài, nghiền nghiền, rồi cận thận đem từng dạng, từng hương liệu bỏ vào lư hương mà thái giám mang đến, lại dùng vải lụa bó chặt lư hương, sau cùng là chăm chú viết tấm thiếp, ghi đốt tới lúc nào xuất dạng hương gì.

   Sau khi chuẩn bị thỏa đáng toàn bộ, Tố lão gia tiễn vị thái giám kia, trong lòng còn kinh ngạc và nghi ngờ. Tố Doanh có ba phần nắm chắc, vội vàng tìm Tố Táp.

   "Ca ca, hoa văn cái lư hương kia là Hồng Long ngũ sắc." Nàng vừa vừa xem thần sắc của Tố Táp.

   Tố Táp từ chối cho ý kiến, Tố Doanh lại . "Người đưa tin người muốn hương thân phận cao quý. Muội tuy học qua quy chế trong cung nhưng cũng biết mỗi vị Tần cung được ban cho lư hương Lam địa hoàng long, mỗi vị Phi trong cung được ban cho cái lớn và cái lư hương Lục địa Tử Long. Nguyên, Thần, Quý, Huệ tứ phi trong cung được ban hai cái lư hương lớn và bốn cái lư hương Hoàng địa Lục Long... Về phần Hồng Long ngũ sắc, chỉ có Đan Xuyến cung mới được ban cho - chính là Hoàng hậu."

   "Biết như thế là quá ràng, còn có học qua quy chế trong cung ? Khẳng định là nhìn lén vào thời điểm các tỷ tỷ ném sách xuống đúng ?" Tố Táp nhìn muội muội cười. "Đại khái hoàng hậu muốn lộ ra việc này, muốn mượn lư hương của người khác, đành phải mạo hiểm dùng của chính mình - Hôm nay trong hậu cung đấu hương."

   Tố Doanh nhìn ca ca cách khó hiểu. "Bên cạnh hoàng hậu phải có người miền Nam tới phụng hương hay sao ? Vì sao còn muốn người bên ngoài giúp bà ấy điều chế? Lại , sao bà ấy biết muội điều hương ?"

   "Người phụng hương kia, hôm nay còn." Tố Táp trả lời lạnh nhạt. "Người kia biết nghĩ ra sao, nhất định phải xuất cung mua hương liệu. Lại ấy xui xẻo, gặp phải cường đạo bị người ta xẻo mất cái mũi."

   Khẩu khí của bình thường, Tố Doanh nghe được sởn gai ốc. "Cái gì ?"

   "A Doanh, muội cứ điều hương cho tốt là được, chuyện khác đừng hỏi nhiều như vậy. cần uống phí công của nghĩa phụ muội trước mặt hoàng hậu cứ khen bản lĩnh của muội."

   Tố Táp câu nhàng bâng quơ như vậy, Tố Doanh đoán được tám phần. Tể tướng có khả năng thâm nhập hậu cung, đánh đổ người ông ấy vừa ý và nâng dậy người ông hợp lòng.

   hít hơi thâm sâu. "Ca ca, tới cùng huynh muốn tìm cho muội dạng nghĩa phụ gì ?"

   "Nghĩa phụ này cho muội cuộc sống sau này so với mười bốn năm trước tốt hơn. Huynh hy vọng như vậy." Tố Táp nhìn muội muội thâm sâu, tất cả trong mắt đều là dịu dàng. lấy tay sờ sờ khuôn mặt gầy gầy của Tố Doanh, "Ông ấy bảo vệ muội, ai dám khi dễ muội và coi thường chúng ta nữa. Huynh hy vong như thế. tại toàn bộ đều theo kỳ vọng của huynh mà tiến hành, muội chỉ cần tin tưởng huynh là được."

   Tố Doanh bất an yên, nhìn ca ca muốn gì nhưng lại thôi.

   cảm thấy có điều gì đó ổn. Nhân vật Cư Hàm Huyền đó, có thể theo đường quân nhân từng bước đến ngôi vị Tể tướng, sao có thể thỏa mãn tâm nguyện của Tố Táp mà cần hồi đáp ? Người như ông ấy, sao cầu hồi đáp có thể đơn giản ? Ca ca lúc trước từng qua, huynh ấy chỉ cầu Cư Hàm Huyền phu nhân có thể thu Tố Doanh làm nghĩa nữ, nghĩ tới bản thân ông ấy lại sảng khoái thu nhận Tố Doanh. Thỏa hiệp đến mức này, chỉ sợ trong lòng ông ấy có mưu đồ gì đó vượt ra khỏi tưởng tượng của huynh muội Tố Doanh.

   "Muội sợ ca ca rơi vào thể tự chủ." Tâm của nàng càng nhiều, giọng cũng theo đó mà nặng nề.

   mặt Tố Táp lướt qua tia thê lương bình thường. cố gắn cười trấn an. "Nha đầu ngốc, đời có mấy người có thể sống tự do tự tại? Tuy chúng ta được tự do nhưng chí ít cũng được cẩm y ngọc thực, sai nô gọi tỳ - Chúng ta ở địa vị như thế, còn mong cái gì tốt hơn ?"


   ***************************


   [1] điều hương : điều chế hương thơm
   [2] "Lăng tiêu lạc ", " Xuân lai phương mãn đình."Loại hương thơm dùng để xông, Atu để nguyên tên gốc nhé ^^

   Chương 6: Tố Hoàng hậu [1]
   Ban đầu, Tố Doanh đối với việc đùa nghịch hương liệu có hứng thú, vì chơi đùa giết thời gian, hai vì tuy việc điều hương phải cái gì lớn lao nhưng biết mà các chị em khác biết. Nhưng từ khi biết còn có loại hương mình chưa nghe qua là "Lăng tiêu lạc ", ngược lại thầm kích thích tính cách hiếu thắng của , nghĩ lại nếu học phải học cho ra trò.

   Còn nữa, đoán được tể tướng vừa mắt phụng hương nên cắt cái mũi của ấy. học điều hương vốn là ý của tể tướng, ngộ nhỡ chẳng làm ra trò trống gì, tuy mình là tiểu thư Tố thị nhưng cũng biết ống ấy đối đãi như thế nào, lại càng biết vô dụng của có làm liên lụy trai hay . Tố Doanh muốn nghĩ đến.

   việc điều hương qua vài ngày, trong cung có người hồi . Trong lòng Tố lão gia hoang mang, ra sức hỏi Tố Doanh hình dạng của cái lư hương kia. Tố Doanh tránh né đáp, lư hương bằng đồng, có hoa văn.

   Tố lão gia suy nghĩ, cho rằng lòng người trong cung tỉ mĩ, dấu dấu vết. Lại qua vài ngày, Đan tần nhờ người đưa tin Tố lão gia, thỉnh ông ấy mua các dạng hương liệu. Các chủng loại hương liệu trong cung bì với phong phú của dân gian , có chút hương liệu phòng lượng thực quản lý, bà tiện lấy. Lần trước ở đại hội đấu hương, ràng hoàng hậu dùng hương liệu bên ngoài mới đứng nhất, trong lòng Đan tần phục, cũng dạy dỗ tiểu cung nữ của mình luyện tập điều hương. Tố lão gia vội vàng mua sắm các loại hương liệu, cố ý với người được phái đến. "Lục tiểu thư am hiểu điều hương, thỉnh Đan tần lưu tâm. Nếu có cơ hội, để A Doanh đến bên cạnh bà càng tốt hay sao ?"

   Lời còn chưa truyền tới được Đan tần, sứ giả Đan Xuyến cung đến trước cửa.

   "Hoàng hậu nghe lục tiểu thư có bản lĩnh về điều hương, muốn mời Lục tiểu thư tiến cung giám định và thưởng thức điều hương." Thái giám cười tít mắt, xong liền đánh giá dưới Tố Doanh, sau đó cực kỳ vừa lòng, "Hoàng hậu gần đây rất thích việc này, tiểu thư tận tâm làm việc tự nhiên hẳn chịu bạc đãi."

   Trong lòng Tố Doanh biết điều hương tuy là việc quan trọng nhưng cơ hội đến với người thường thường là từ các việc . Trước mắt trong cung thịnh hành điều hương, cứ làm hết sức hẳn phải là cơ hội của . Tố lão gia cũng hiểu được đạo lý này, vội vàng đáp ứng, thúc dục con rửa mặt, chải đầu, thay quần áo.

   Hiên Diệp có dự cảm mơ hồ, thấy Tố Doanh chải đầu có phần chần chừ, thào lẩm bẩm. "Nếu sau này tiểu thư tiến cung, đó là chuyện tốt. Đúng là nô tỳ nên làm quá..."

   "Chỉ bậy!" Tố Doanh thấp giọng quát. "Tỷ đó ! Chung quy đâu vào đâu. Nương nương chỉ muốn nhìn tôi điều hương chút, muốn tôi vào cung khi nào ? Mà coi như tôi tiến cung , trong nhà còn có ca ca chiếu cố tỷ mà !"

   Hiên Diệp cắn môi, lắc đầu. "Tiểu thư biết. Hạ nhân có khó xử của hạ nhân."

   "Sao tôi lại biết ?" Tố Doanh nhìn mình trong gương, thở dài. "Ngộ nhỡ tiến cung làm phụng hương, phải tôi cũng là hạ nhân hay sao ?"

   Hiên Diệp lẩm bẩm. "Vậy người về sau biết, bây giờ còn chưa biết."

   Thời điểm còn sớm, Tố Doanh dám cùng đấu võ mồm trì hoãn, thu dọn ổn thỏa rồi theo thái giám .

   Chiếc xe bò đến trước cửa vườn thượng uyển dừng lại, Tố Doanh hiểu chỉ có thân phận mới có thể vào, thông minh nhảy khỏi xe theo thái giám của hoàng hậu. Tuy trong lòng tò mò nhưng dám tùy tiện đánh giá xung quanh.

   tới đoạn, thái giám bỗng nhiên gật đầu khen ngợi . "Xem ra, Tố tiểu thư là người hiểu quy cũ. Việc này rất tốt, nương nương chúng ta rất phiền lòng đối với loại người tự cho mình là đúng."

   Giống như mọc mắt phía sau, nhất cử nhất động của như lòng bàn tay. Tố Doanh lại càng dám thở mạnh.

   Hai người cứ yên lặng dọc theo con đường về phía trước, thái giám . "Có thể thấy Đan Xuyến cung rồi."

   Trong lòng Tố Doanh nóng lên, giương mắt nhìn. Cung điện màu đỏ thẫm yên lặng đứng cách đó xa, Tố Doanh dường như có thể ngửi được nó tản mát ra mùi thơm từ xa xưa.

   A! Tố Doanh ngầm thở dài tiếng, trong lòng đập dồn dập: người người đều cả đời vô duyên với Đan Xuyến cung, tại lại đứng phía trước nó. Nhưng mà, cho dù đứng ở chỗ này, lại cách nào thuộc về nơi này... Vui mừng và mất mát đồng thời nảy lên trong lòng Tố Doanh, vội vàng rũ mi mắt xuống, hít hơi dài.

   Nhưng mà vị thái giám phía trước lại giống như nghe được tiếng lòng của , cười hắc hắc. "Tiểu thư cần xấu hổ. Con Tố gia nhìn thấy Đan Xuyến cung tránh khỏi có cảm xúc. Nếu làm bộ như có chuyện gì, ngược lại là dối trá." dừng chút, còn . "Tiểu thư có phải băn khoăng tôi làm sao có thể biết người suy nghĩ cái gì và làm cái gì hay ? lại ở trong cung này, nếu có mắt phía sau thể được."

   Tố Doanh cảm thấy hơi nhiều lời, chắc là nhìn thấy ánh mắt của hiền lành, lời tự nhiên cũng nhiều lên.


   *******

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 6 : Tố hoàng hậu [2]

   Hai người đến khoảng rộng trước cung, đám thị vệ tới. Tố Doanh thấy trang phục bọn họ, vộ vàng cúi đầu né tránh.

   Người đứng đầu nọ là phó vệ úy Đan Xuyến cung. Vị phó vệ úy kia lướt qua bọn họ, tựa như nhìn bọn họ cái, Tố Doanh theo bản năng đưa mắt lên nhìn cái rồi lại cuống quít cúi đầu. Người đó chính là người Tố Doanh gặp qua ở trong tiểu điếm __ Bạch công tử. Đại khái Bạch công tử nhận ra , mặt đổi sắc tiếp tục dẫn thủ hạ qua, cũng chào hỏi vị thái giám. Tố Doanh nghe thấy ràng vị thái giám khẽ hừ lạnh tiếng. Đối với chuyện tình ở Đan Xuyến cung, hoàn toàn biết gì cả, càng dám tùy tiện phỏng đoán quan hệ của những người này nhưng bản năng nhận thấy được bọn họ có mối liên hệ bình thường.

   nghĩ tới, Bạch công tử tuổi còn trẻ như vậy mà làm phó vệ úy Đan Xuyến cung. Nếu phải làm quan ở Đông cung tất nhiên cũng phải cháu của Thất di nương, cũng phải là người suýt trở thành vị hôn phu của . Tố Doanh cảm thất có chút tiếc nuối ___ Cho dù rất ít khi dựa vào bề ngoài để đưa ra phán xét nhưng cũng có thể cảm giác được vị Bạch công tử đó là người thanh niên ưu tú.

   " biết vừa rồi cái nhìn kia của ta có phải nhìn ra cái gì ." Trong nháy mắt, Tố Doanh nghĩ thầm. " biết ta có cảm thấy mình quen mắt hay ."

   Nàng lập tức đỏ mặt, ngừng lại ý nghĩ này, lại nghĩ : Duyên phận là thứ cách nào ép buộc, nếu chỉ là thoáng qua, cũng đừng suy nghĩ miên man, nhớ mãi quên. Lần đầu tiên tiến cung cũng phải vì việc này.

   "Lục tiểu thư, chờ ở chỗ này. lát có người gọi vào." Thái giám dẫn Tố Doanh tới hành lang thoáng mát, dặn câu rồi .

   Tố Doanh xoa xoa thái dương, lúc này mới buông lá gan nhìn xung quanh. Bây giờ là sau giờ ngọ, ngói lưu ly ở Đan Xuyến cung dưới ánh mặt trời sặc sỡ lóa mắt.

   Tòa cung điện này là tòa lớn nhất trong hậu cung, giống như nắm chặt bảo vật quý giá, thần bí. Hình thức của nó có phần khác biệt, nền cao, chiều cao của nóc nhà chiếm gần môt nửa, tâm trụ có chiều hướng hơi nghiệng càng làm cung điện thêm vẻ cao ngất mà ổn định. Bên cạnh cửa cung có hành lang, từ đó nhìn lại phía Đan Thiến Cung hình thức kiến trúc giống như tiểu đình, tựa như đóa hoa kim chung đảo ngược, vững vàng chìm đắm trong khí hương thơm ấm áp đầu mùa hạ.

   Tố Doanh biết hành lang dài kia thông hướng nào __ kéo dài đến Đức điện của Hoàng triều Bắc Quốc, nơi của Hoàng đế và toàn thể bá quan. Sợi dây hành lang này tượng trung : trong hậu cung, chỉ có chủ nhân Đan Thiến Cung mới có tư cách từ tẩm cung của mình thẳng tới chính điện.

   Tố Doanh cũng hiểu - Vốn dĩ hành lang này tồn tại. Rất nhiều năm về trước, lúc đó tuổi hoàng đế còn , thể để cho mẫu hậu Tố thị để ý đến triều chính. Vị thái hậu Tố thị kia thích chỗ ở của thái hậu là Sùng Nghi Cung vì quá xa chính điện, đồng ý chuyển ra khỏi Đan Xuyến cung, hạ lệnh xây dựng hành lang dài này, thuận tiện cho việc bà lui tới. Từ đó về sau, có rất nhiều vị nguyện ý rời khỏi Đan Xuyến cung, thái hậu hay hoàng hậu đều từ Đan Xuyến cung này tới chính điện. Hoặc là, tuổi con trai của các bà còn quá thể quản lý quốc gia này hoặc là các bà muốn ở bên cạnh phu quân để chia sẻ âu lo và khó khăn. Chứng minh rằng hai gia tộc Duệ - Tố hòa thuận, chứng minh quốc gia này thoát khỏi lòng bàn tay bọn họ. Đan Xuyến cung của hoàng hậu và Đức điện của hoàng đế kéo dài mạch tương liên, ai cũng thể chặt đứt gắn bó này.

   Tố Doanh suy nghĩ rất nhiều, phần lớn là ảo tưởng bến bờ.

   đợi lâu, mãi cũng thấy người tới gọi mình. Tố Doanh biết nơi này xảy ra sai lầm gì, khỏi nhớ lại lời cử chỉ của chính mình. Tuy bên người có ai nhìn này nhưng cũng dám có nữa phần biểu kiên nhẫn, thần thái càng thêm cẩn thận, cung kính.

   lúc lâu sau, cung nữ quần áo diễm lệ về phía gọi. Tố Doanh lập tức thi lễ.

   "Lục tiểu thư cần khách khí." Giọng vị cung nữ kia cực kỳ thân thiết, hành vi lại thể ra, chỉ ở trước mặt Tố Doanh. "Nương nương vừa mới rảnh rỗi nên gọi lục tiểu thư lập tức vào. Bạch công tử rất ít khi tốt về ai đó, vậy mà vừa rồi trước mặt nương nương khen ngợi lục tiểu thư - tại trong cung từ xuống dưới đều muốn xem lục tiểu thư có bộ dáng gì."

   Tố Doanh thụ sủng nhược kinh, vội vàng . "Nhận được cất nhắc của Bạch công tử, Tố Doanh thẹn dám nhận, chỉ sợ trước mặt nương nương và các tỷ tỷ đây bêu xấu."

   Cung nữ cười cười. "Lục tiểu thư quá khiêm tốn rồi. Nô tỳ là A Phác, chỉ là chân chạy trong Đan Thiến Cung, nào dám tự xưng tỷ tỷ."

   A Phác dẫn Tố Doanh đến cửa cung, sau khi thông báo liền cung kính đứng ở ngoài cửa. Hóa ra chỉ là cung nữ thấp hèn, ngay cả vào cũng được. Trong cung có cung nữ cao hơn A Phác chờ đón ở cửa cầm tay Tố Doanh dẫn nàng vào cung.

   Tố Doanh bước vào cửa cung, chỉ dám cúi đầu nhìn thảm nỉ đan hai màu hồng và xanh, ví như nơi nào, đến nơi nào, tất cả đều nhờ vị cung nữ kia quyết định. đến nơi treo rèm che ngũ sắc phía trước, vị cung nữ kia mới buông tay Tố Doanh. Tố Doanh biết đây cũng là nơi muốn nàng quỳ lạy, thuận thế quỳ xuống, quay về phía bức rèm che hành lễ.

   Đan Xuyến cung tràn ngập hương khí ngọt ngào. Tố Doanh biết loại hương này tên là "Thiên Sơn vu trọng", sau khi cháy xong tràn ngập làn sương màu tím. Loại hương này có công hiệu an thần, Tố Doanh nhàng hít vài hơi, tâm tình cũng theo đó mà thong thả bớt.

   ********

   Atu: Các nàng đừng trách nếu ta edit quá ngắn vì ngày ta chỉ rảnh ra để edit được chừng ấy http://***************.com/images/smilies/icon_cry.gifBù lại ta cố gắng đều đều hàng ngày http://***************.com/images/smilies/icon_cry.gif

   Chương 6 : Tố hoàng hậu [3]

   Phía sau bức rèm che vài bước là nơi đặt giường của hoàng hậu. Giống như bà ở giường mở ra cái gì, Tố Doanh nghe được thanh leng keng rất như là tiếng kim loại chạm vào nhau nhưng cực kỳ ràng ở trong cung điện an tĩnh này.

   " chính là lục tiểu thư của Đông Bình Quận Vương, Tố Doanh ?" Giọng hoàng hậu nhàng, nhu hòa, "Ngẩng đầu lên, đừng sợ."

   Tố Doanh sau khi dập đầu chậm rãi ngửa mặt lên, ánh mắt vẫn dám đối diện với hoàng hậu.

   "Quả nhiên khác biệt mấy với Đan tần. tiểu thư rất xinh đẹp." Hoàng hậu nhìn người hai bên, cười : "Để cho ấy ngồi ."

   Lập tức có hai cung nữ đỡ Tố Doanh, lại có hai cung nữ kéo bức rèm che, còn có hai cung nữ khác ở đầu giường thả cái nệm. Tố Doanh nhu thuận ngồi dưới chân hoàng hậu, hạ thấp người lắng nghe hoàng hậu phân phó.

   Lúc này vẫn nhìn đến bộ dạng của hoàng hậu, chỉ nhìn thấy bà ấy mặc bộ váy trắng, váy rải rác những bông hoa xanh biếc. Cánh hoa có phần thanh lệ và từng sợi vải chiếc váy thêu này đều bị hương quấn qua, giống như mỗi đóa hoa đều tản ra mùi thơm. đầu giường còn có hai ngồi, Tố Doanh cũng nhìn đến dáng vẻ, liếc trộm có thể thấy người chân dài chừng mười bốn, mười lăm tuổi, mặc váy lụa màu vàng, phía thêu những bông hoa lớn màu đỏ thẫm. bé kia mặc bộ màu xanh lá thêu hoa tím, tay chân đều rất , ước chừng chỉ năm sáu tuổi. an phận cứ cọ xát vào lớn tuổi hơn bên cạnh, miệng thầm. "Cho muội cái kia! Cho muội!"

   Hoàng hậu khẽ cười tiếng. "Chân Ninh ! được phép bất quy tắc như vậy."

   "Tỷ tỷ cho con cái kia!" Tiểu nương đứng lên tranh cãi, bên vừa cướp đoạt bên vừa đùa giỡn với chị của mình. "Tỷ ấy có hai cái, con cái cũng có!"

   "Tỷ ấy có cái mà con có, con có cướp đoạt cả đời cũng cướp được. Nếu biết được thế nào là đủ, mệt chết người chính là con." Hoàng hậu lạnh nhạt hừ câu, bỏ qua bên hai con để ý đáp lại.

   Tố Doanh vì thế mà biết được. lớn chút chính là Nhị công chúa Vinh An, tiểu nương còn lại là tiểu công chúa Chân Ninh.

   ngẩn đầu lên nhìn dáng vẻ của bọn họ càng hề biết: hai vị công chúa này, ngày sau cùng dây dưa ngừng.

   Hoàng hậu đối với Tố Doanh giọng cười: "May mà chúng nó là con của hoàng thượng, cách khác, biết quy cũ như chúng nó, chuyện lung tung, ở trong cung biết có bao nhiêu khổ cực."

   Tố Doanh mỉm cười đáp. Hoàng hậu mà cũng dám đoán, nhớ Thôi tiên sinh qua : Vị hoàng hậu này là vị thiếu nữ lúc trước , nếu đúng là nghĩ ra cách gì cũng thể ra để người khác biết.

   Hoàng hậu lấy tay đưa cho Tố Doanh cái lư hương, đúng là cái mà Tố Doanh chứng kiến qua, loại có hoa văn rồng đỏ ngũ sắc. "Nơi này là loại hương ta mới điều chế, tới xem thử, coi hương vị của nó như thế nào." Bà xong nhổ xuống cây kim trâm, vừa cười vừa đặt trong tay Tố Doanh. " đúng, cây kim trâm này thưởng cho chơi đùa."

   Tay bà trắng nõn, mượt mà giống như óng ánh trong suốt, nhìn thấy khớp xương, kinh mạch. Tố Doanh trấn định cầm lấy lư hương, đặt trước mũi ngửi ngửi, rồi mở nắp lò, lấy kim trâm khều tro hương nhìn nhìn, khen : "Hồi bẩm nương nương, mặt hương này phối có phần tuyệt diệu, hương liệu nghiền nát cẩn thận, hứng thú hơn là, lúc có thể nhập bốn loại hương vị bất đồng - Vốn là mát rượi lại là ấm áp, kế tiếp ngọt ngào lại chán nản. Đây là loại hương giải sầu giải ưu."

   Hoàng hậu nghe xong cực kỳ vừa lòng, cười dịu dàng. "Thực ra mà ! Ta chỉ là cho người phối loại hương giúp ta ngủ yên, đưa ngươi liền biến thành "giải sầu", "giải ưu"... Được rồi, vậy gọi hương này là "Giải ưu" , cũng là nhã nhặn. Văn phụng hương cảm thấy như thế nào ?

   Nữ quan đứng thẳng bên cạnh hạ thấp người : "Hoàng hậu ban thưởng tên hương chính là may mắn." Giọng người này thanh thúy, êm tai, nếu phải trở ngại quy cũ dám ngẩng đầu, Tố Doanh muốn liếc nhìn cái.

   Hoàng hậu vỗ đầu vai của Tố Doanh, "Vị này là Văn phụng hương, là người phụng hương cho Đan Xuyến cung, cũng là thầy dạy nổi danh. Các về sau hãy kết giao nhiều hơn, "Giải ưu" chính là tự tay ấy làm ra.

   Tố Doanh vội vàng quay về phía Văn phụng hương hành lễ, trong lòng nghi hoặc thôi : nghe phụng hương Đan Xuyến cung bị cắt cái mũi, vì sao còn ở lại trong cung ? thừa dịp nhìn trộm thấy ngũ quan Văn phụng hương đầy đủ, khuôn mặt thể gọi là quốc sắc thiên hương nhưng cũng có chín phần xinh đẹp.

   "Tố Doanh, cây kim trâm này thuộc về ." Hoàng hậu vừa vừa kéo Tố Doanh, đem kim trâm cắm lên tóc nàng.

   Tố Doanh từ từ đứng dậy bên cạnh hoàng hậu, ánh mắt liền thấy dung nhan hoàng hậu, khỏi toàn thân chấn động, ở trong lòng thán phục: Thậm chí đời còn có mỹ nhân như vậy!

   Lẽ ra Tố hoàng hậu năm nay là ba mươi hai tuổi nhưng bởi vì bảo dưỡng tỉ mĩ, vô luận thế nào cũng chỉ có vẻ ngoài dưới hai mươi. Khuôn mặt bà xinh xắn, dung nhan tinh tế, mặt mày dịu dàng vô hạn, mũi cao tinh xảo, môi đỏ mọng hơi nhếch lên mang theo vài điểm ngại ngùng của thiếu nữ.

   mặt Tố Doanh thoáng lên tia ửng đỏ, bỗng nhiên cảm thấy đứng trước mặt bà ấy xấu hổ vô cùng.

   Có lẽ hoàng hậu phát ra khoảnh khắc thất hồn, vẫn giống như có chuyện gì mà đùa bỡn cái lư hương kia. "Chiếc lư hương này theo ta nhiều năm, hương lan ra luôn như vậy, nhanh chậm. Tố Doanh, và cái lư hương này có duyên, chiếc lư hương này đưa cho ."

   Tố Doanh vội vàng lời tạ ơn.

   Tiểu công chúa Chân Ninh bên cạnh lại líu ríu. "Đây là đồ vật trong cung, thể tùy tiện tặng người."

   Hoàng hậu có phần mất hứng, lập tức bên có nữ quan sẳng giọng. "Lời này của công chúa đúng rồi! Đồ vật trong cung của nương nương, muốn xử trí thế nào là chuyện của nương nương. Lại , nương nương làm cái gì, là con nên phản đối."

   "Nữ quan dạy dỗ công chúa nếu cẩn thận bằng nửa Thôi Bỉnh Nghi ta yên tâm hơn." Hoàng hậu liếc nhìn vị nữ quan đó cái, nhìn ra là tia vui mừng hay giận dữ.

   Tố Doanh cũng liếc mắt nhìn vị nữ quan đó cái. Người đó chính là tỷ tỷ của Thôi tiên sinh, là chưởng quản tuyên, truyền, khai, tấu, kinh, tịch, giấy, bút ở Đan Xuyến cung - Thôi Bỉnh Nghi.

   nữ quan bên cạnh thấp giọng nhắc nhở vài câu, hoàng hậu cười ảm đạm. "Hôm nay còn có chuyện khác, Tố Doanh về trước , hôm khác lại gọi tới."

   Tố Doanh dùng lễ bái cáo từ, bỗng nhiên nghe hoàng hậu hỏi : " thấy ta thưởng lư hương, sao lại thờ ơ như vậy ? Chẵng lẽ trước đây thấy cái tốt hơn nên có gì là mới mẻ hả ?"

   Tố Doanh vội đáp: "Đồ vật trong cung sao lại có thể bình thường thấy được ? Nô tỳ chỉ là dám trước mặt nương nương lộ ra vẻ mặt vui mừng để cho nương nương chê cười."

   Hoàng hậu ha ha nở nụ cười tiếng, khích lệ : "Bạch công công đúng rồi - Quả nhiên là nương biết tốt xấu."

   Tố Doanh ra khỏi Đan Xuyến cung nhìn thấy vị thanh niên cao ráo mảnh khảnh ôm đàn chờ ở ngoài cung. Chắc là nhạc công của hoàng hậu, đến chơi đàn cho bà. Nhìn thần thái tự nhiên, kiêu ngạo, siểm nịnh, Tố Doanh biết nhất định rất được hoàng hậu hài hòng. Khi qua bên cạnh , tự nhiên Tố Doanh ngửi thấy phen: thân người kia có loại hương khí triền miên như như , giống như loại hương tựa hồ như mùi hoa phát ra váy hoàng hậu..... Trong lòng Tố Doanh cả kinh, vội vàng bước nhanh ra ngoài rất xa mới yên tâm thở dài.

   Có Thôi tiên sinh nhắc nhở vài ngày trước, Tố Doanh từ lâu biết hoàng hậu phải nhân vật tầm thường. Bà ám chỉ Tố Doanh thể nhắc tới chuyện điều hương lần trước, Tố Doanh tự nhiên hiểu .

   Cúi đầu nhìn cái lư hương trong lòng: ràng là cái lần trước dùng qua. Tố Doanh thầm suy đoán : hoàng hậu , này lư hương theo bà nhiều năm. Lúc này đem lư hương cũ cho - Đây là ám chỉ điều gì ?

   Tố Doanh càng nghĩ càng đoán ra ý trong đó, tâm tư cảm thán bản thân vẫn là đủ minh mẫn.

   Đưa xuất cung vẫn là Bạch công công. Tố Doanh dịu dàng lời cám ơn. "Đa tạ công công ở trước mặt nương nương cất nhắc Tố Doanh."

   Bạch công công cười cười, .

   Lúc này biến thành câm điếc rồi. Tố Doanh biết người nọ đáng tin, tiện khẽ : "Tố Doanh muốn thỉnh giáo công công chuyện. biết lai lịch của Văn phụng hương thế nào ? Nương nương Tố Doanh và Văn phụng hương lui tới nhiều hơn. ra Tố Doanh biết gì về Văn phụng hương cả..."

   Bạch công công hừ tiếng. "Nghe ca ca tiểu thư là Đông cung Hữu vệ suất, lại có Tể tướng đại nhân chiếu cố - Đáng lẽ tiểu thư phải nhanh biết tin tức chứ. Sao lại như thế ? Tiểu thư nghe đến tin tức phụng hương tiền nhiệm gặp chuyện may ư?"

   Chuyện Tố Doanh bái phụ thân vẫn chưa công khai, chỉ có hai nhà Cư, Tố biết mà thôi. Trong kinh tuy có nhiều tin đồn nhưng cũng mấy người có thể xác thực. Bạch công công tự tin như thế có thể thấy tin tức của so với người khác vững chắc hơn. Tố Doanh vội : "Hóa ra Văn phụng hương là mới đến."

   "Người ấy chính là người làm ra hương bậc nhất." Bạch công công liếc mắt nhìn Tố Doanh ý tứ sâu xa. "Đáng tiếc ta quá đẹp."

   Tố Doanh hỏi gì nữa, ràng mấu chốt trong đó. Vị điều hương cho hoàng hậu ngày đó, phụng hương tiền nhiệm bị người cắt rơi cái mũi. Hoàng hậu cần phải đưa ra người điều hương, cho mọi người lời giải thích. Vì thế Văn phụng hương được bà lựa chọn.

   Dựa theo loại hương hôm nay Tố Doanh ngửi được, Văn phụng hương quả tài nghệ cao minh. Nhưng mà Văn phụng hương lại quá xinh đẹp, hoàng hậu hề thích để cho người xinh đẹp như vậy theo bên người.

   Nghĩ tới đây, hai gò má Tố Doanh ửng hồng, ánh mắt lấp lánh tỏa sáng: cái này lư hương này truyền lại ám chỉ gì, đại khái hiểu rồi.

   Đôi lời muốn :
   Atu xin lỗi mọi người vì tốc độ edit súp pờ chậm này, dạo này quá nhiều việc nên tốc độ edit thể nhanh được. Bên cạnh đó, Atu tự nhận mình edit còn non tay lắm nên nhờ ss Loyal beta lại [ vô cùng may mắn là ss Loyal đồng ý http://***************.com/images/smilies/icon_love2.gif ]. Sau khi được ss ấy góp ý, Atu quyết định tự mình beta lần nữa các chương trước khi gửi qua cho ss ấy beta lần 2. Trong lúc đó, Atu vẫn edit chương tiếp theo như thường vì nếu ngưng lâu quá cũng thấy có lỗi với ai quan tâm, đến lúc chương cũ bắt kịp chương mới Atu đợi ss Loyal beta xong mới post chương mới. Atu hi vọng càng ngày càng gửi đến bà con bản dịch coi như là ổn ổn http://***************.com/images/smilies/icon_smile.gif Chính vì vậy, thời gian tới nếu chương ra hơi chậm mong mọi người thông cảm nha ^^
   P/s : Cũng theo góp ý của ss ấy là nên đổi nhân xưng "Ta - ngươi", Atu củng cảm thấy như vậy các nhân xưng trong truyện cũng phong phú hơn, ta ta ngươi ngươi hoài cũng chán nhỉ http://***************.com/images/smilies/icon_smile2.gif Nên chương 7 này Atu đổi thử các nhân xưng luôn nhé. Hy vọng bà con chấp nhận và góp ý thêm để Atu có bản dịch hoàn chỉnh hơn nhé ^^. Bây giờ mời bà con chém nửa đầu chương 7 thôi http://***************.com/images/smilies/icon_food.gif

   ******************


   Chương 7 : Hiên Diệp [1]

   Tố Doanh mang theo tặng phẩm của hoàng hậu về nhà, Tố phủ dưới càng thêm chấn động. Ngay cả thất tiểu thư Tố Lan bình thường bao giờ bày tỏ điều gì đối với Tố Doanh, nhưng nay ở trước mặt mọi người cũng biểu lộ ghen tị .

   Diệp đối với việc Tố Doanh mang kim trâm và lư hương trở về vô cùng thích và ngưỡng mộ. Nhưng khi Tố Doanh đưa cho cầm xem dám chạm tay vào, sợ chạm vào làm sức mẻ. Khi Tố Doanh định dùng nó để xông hương, càng đáp ứng.

   Buổi tối, ở trước bàn trang điểm,Tố Doanh mở ra gói hương mà mình vừa mới điều chế xong. Ở bên, Hương Diệp vừa chải đầu cho vừa : "Lúc tiểu thư tiến cung, nô tỳ lo lắng gần chết. Tiểu thư được học qua lễ nghi trong cung như thất tiểu thư hay bát tiểu thư... Cũng may là kinh động hay nguy hiểm gì." Tố Doanh nhếch môi, khóe miệng cong lên tạo ra nụ cười . Hiên Diệp thấy cười ở trong gương, tay khỏi hơi run, hỏi : "Tiểu thư cười điều gì ?"

   " có gì." Tố Doanh chỉ yên lặng rồi . "Tỷ về sau biết."

   Hiên Diệp cả kinh, trong lòng đoán ra được phần nào, thấp giọng hỏi: " phải là nương nương muốn... muốn tiểu thư vào cung hầu hạ ?"

   Tố Doanh gì, chỉ lẳng lặng gật đầu.

   Hiên Diệp bàng hoàng, cầm chiếc lược đặt lên bàn trang điểm, buồn bã . "Tiểu thư muốn vào nơi đó sao ?" Tố Doanh khép hờ mi mắt, chậm rãi trả lời. "Tôi muốn hay muốn có liên quan gì ?"

   "Nô tỳ còn tưởng rằng tiểu thư được gả vào nhà bình thường, nô tỳ có thể cùng theo để trải qua cuộc sống thoải mái”

   "Chuyện đời khó lường." Tố Doanh , "Mặc dù tiến cung nhưng ngày sau có lẽ ra, được gả cho người chất phát. May ra là gả cho người chất phát hoặc là có duyên phận với cuộc sống bình yên. Tất cả mọi chuyện đời này đều thể khiến chúng ta hài lòng."

   "Tiểu thư cũng biết tính tình nô tỳ. Nếu như vào cung, bọn họ nhất định đuổi tôi khỏi phủ. Cả đời này có cơ hội gặp lại rồi..." Hiên Diệp xong bỗng nhiên rơi xuống hai giọt nước mắt.
   Tố Doanh biết: khi bản thân tiến cung tuyệt đối thể mang theo Hiên Diệp cùng. Duyên phận của Hiên Diệp và Tố phủ cũng tốt, lo lắng của là có căn cứ.

   "Ngộ nhỡ như vậy, tôi cầu ca ca đưa tỷ qua đó, để tỷ phải chịu khổ." Tố Doanh trấn an. " theo ca ca so với theo tôi tốt hơn rất nhiều." cười hì hì. "Xem chúng ta cái gì đây! cứ như ngày mai là chia ly rồi đó."

   Chuyện Tố Doanh tiến cung đến Tố phủ vào ngày hơi khô nóng.
   "Bảy ngày sau là ngày tốt, mời tiểu thư sớm chuẩn bị." Vị thái giám như thế.
   Tố Doanh, Tố Táp sớm có đáp án, có chút kinh ngạc. Thậm chí Tố lão gia và các di nương cũng có chút dự cảm, hề tỏ ra bất ngờ. Tố lão gia nhiều lần muốn lại thôi, cuối cùng : " Tiến cung hầu hạ nương nương thể giống như lúc con vào rồi ra, tự mình giải quyết cho tốt." mặt ông nhìn ra là vui hay buồn nhưng Tố Doanh hiểu ông ấy được cao hứng. Chỉ có đám người dưới thích ngắn dài là hết sức kích động.

   Hôm nay rất nhiều người tới chúc mừng, Tố Doanh bình thản xua đuổi bọn họ rồi mang theo Hiên Diệp đến tiểu viện của Bạch Tiêu Tiêu. Con Bắc quốc trước khi xuất giá rời nhà dâng cho mẫu thân chén thịt băm, ý mình muốn rời mẫu thân , trả lại trong bụng mẫu thân miếng thịt. biết từ khi nào xuất , con tiến cung cũng dâng lên mẫu thân mình chén cháo theo đạo lý này.

   Mẫu thân Tố Doanh còn nhưng về danh nghĩa, Bạch Tiêu Tiêu được xem như là dưỡng mẫu nhận nuôi nàng. Tố Doanh và bà ấy tuy rằng thân nhưng liên quan đến chuyện này chút cũng bỏ lỡ. Sáng sớm bắt đầu lựa chọn gạo nếp và thịt tốt, tự mình nấu chén cháo thịt, thừa dịp còn nóng mang đến nơi ở của Bạch Tiêu Tiêu.

   Bạch Tiêu Tiêu hiểu trước giờ Tố Doanh làm việc gì quên miệng lưỡi thiên hạ. Hôm nay nhất định đến. Bởi vậy, bà cố ý trang điểm ăn mặc chút. Nhìn thấy Tố Doanh quỳ gối dâng bát cháo ở bên cạnh, bà cười cười : "Di nương biết sớm hay muộn cũng ăn chén cháo thịt của Tố Doanh nhưng nghĩ rằng lại dành cho kiện này."
   Tố Doanh cười khách sáo. "Mấy năm nay Tố Doanh để cho di nương bận tâm rồi."
   mặt Bạch Tiêu Tiêu thoáng vẻ tươi cười khác thường, giống như cơn sóng lướt qua trong khoảnh khắc chớp mắt liền mất dấu vết.
   "Doanh..."

   Bạch Tiêu Tiêu liếc mắt, nha hoàn bên cạnh lập tức đem qua cái mâm. Bạch Tiêu Tiêu nhấc lên tấm vải đỏ ở đó, dịu dàng . "Di nương có cái gì để cho con đem vào cung, cái lư hương này là của hồi môn của di nương, ít nhất nó có thể được dùng đến. Nó theo di nương giống như là người giỏi được trọng dụng, con cầm lấy vào trong ấy dùng, đừng để cho người ta cười chê phủ Đông Bình Quận Vương của chúng ta."

   Tố Doanh tiếp nhận lư lương hoảng hốt. Đây là chiếc lư hương tay cầm Bát Bảo cổ xưa trang nhã khéo léo xinh đẹp. nắp lư khảm cành đào trắng, từng đường vân đều phân khá nét, hổ phách bao quanh tạo thành từng đóa hoa , vô cùng đẹp mắt. thân lư rải đều hoa văn hình hoa sen, ngay chính giữa nụ gắn viên ngọc quý màu sắc giống nhau.

   "Vật này quá quý giá, Doanh nhi dám nhận." Tố Doanh kinh sợ từ chối, lại nghe Bạch Tiêu Tiêu : "Nếu là thân nương của con đưa, con cũng từ chối hay sao ?"
   Tố Doanh biết trả lời như thế nào, đám nha hoàn bên cạnh đều lên tiếng khuyên nhủ. "Lục tiểu thư hãy nhận lấy ."

   "Đây là phu nhân xem lục tiểu thư như con của mình, lục tiểu thư nhận là đúng rồi. " Nghe các nàng như vậy, Tố Doanh đành phải liên lục lời cám ơn, để cho Hiên Diệp tiếp nhận lư hương.
   "Cái lư hương này, di nương chưa dùng qua lần nào." Bạch Tiêu Tiêu : "Nghe vật mang vào cung thể còn mới hoàn toàn, con hãy tùy đó mà xử trí."
   Cung quy của Bắc quốc : Vào cung chỉ có thể đem theo vật thường dùng bên người, thể tách rời. Vì tránh đút lót người trong cung, vật mang vào cung thể mới hoàn toàn, phải được sử dụng rồi."

   Buổi tối hôm ấy, Hiên Diệp lựa chọn chút hương liệu mà mọi người tặng bỏ vào trong lư hương của Bạch Tiêu Tiêu để đốt xông quần áo của Tố Doanh.

   "Tiểu thư rồi." buồn bã : " biết khi nào mới có thể trở về lần."

   "Tôi qua với tam ca, hai ngày tới, huynh ấy gặp tổng quản chuyện, bảo tỷ qua bên kia." Tố Doanh an ủi rồi trêu ghẹo. "Lần này phải đúng như nguyện vọng của tỷ hay sao ? Sớm tối theo ca ca, chẳng phải chuyện tốt hay sao ?"

   Hiên Diệp nở nụ cười chua xót, chuyển đề tài. "Tiểu thư! Có thể dùng cái này để xông quần áo hay sao ? Nô tỳ cảm thấy dùng "Nguyệt lung sa" này bằng dùng " linh lăng hương" cũng tốt mà."

   "Lại vờ ngớ ngẩn rồi." Tố Doanh sẳng giọng. "Tôi từng qua với tỷ, loại hương dùng để xông quần áo của hoàng hậu chính là Văn phụng hương điều chế, 'nguyệt xuất vân hải'. Tôi sao có thể dùng hương so với hoàng hậu thua kém chứ? Coi như hoàng hậu phát Văn phụng hương thể biết."

   Hiên Diệp ngẩn người, cười : "Thấy tiểu thư cẩn thận như vậy, ngược lại nô tỳ quá đau lòng. chừng đây chính là tiền đồ của tiểu thư... Mỗi người đều có số, nô tỳ nên gì nữa."

   Xông quần áo có quy định kỳ quái : Kiêng kị nhất là ban ngày ồn ào, hơn nữa thể làm dưới ánh mặt trời, nhất định phải đúng thời điểm đêm khuya yên tĩnh, để cho hương từ từ cháy lên, chầm chậm bám vào quần áo. Hơn nữa kiêng kị nóng vội, luống cuống tay chân, cẩn thận. Lư hương phải di động chậm rãi, để cho mỗi tấc vải đều nhiễm khí hương, thấm vào từng sợi vải. Sau khi xông quần áo tốt thể lập tức lấy ra mặc, nhất định phải đặt hai ngày tại chỗ thoáng mát, như vậy hương thơm lưu lại mới có thể như có như , hay còn được gọi lại "Hương thầm lan tỏa".

   Tố Doanh và Hiên Diệp cùng nhau bận rộn ở trong phòng lúc, đem quần áo móc lên tốt, bắt đầu đốt hương. Lúc Tố Doanh học điều hương kiếm mười bảy, mười tám cái lư hương, lúc này đều phát huy công dụng, mặt đất nuốt mây nhả khói có phần nghi ngút. Hiên Diệp thấy Tố Doanh có chút mỏi mệt, vội khuyên nghỉ ngơi sớm chút.

   "Nhớ kỹ, thể để gió đêm thổi vào." Tố Doanh dặn dò câu, rồi trở về phòng ngủ.

   Ngày hôm sau, thời điểm nắng chiếu rực rỡ Tố Doanh mới tỉnh dậy. Vừa mở mắt, cảm thấy xung quanh có chút thích hợp. dậy trễ, Hiên Diệp những tới gọi mà còn chuẩn bị dụng cụ rửa mặt.

   làn hương khí bay vào phòng, Tố Doanh "Oa" tiếng : Hiên Diệp nên tắt tất cả hương khi mặt trời chưa mọc, xem ra nha đầu kia ngủ thiếp rồi.

   Tố Doanh lắc đầu cười, tự mình mặc quần áo chỉnh tề, rửa mặt chải đầu mà tới bên nhà kề.

   "Hiên Diệp! Trời sáng rồi." vừa vừa đẩy cửa ra, thấy Hiên Diệp ngã mặt đất, bỗng có cảm giác kỳ lạ. Trong phòng tràn ngập sương khói màu xám trắng nhàng bay lên từ mặt đất, mang theo bí hiểm và điềm xấu. Ở trong hương khói trùng điệp,Hiên Diệp nhúc nhích tí nào.

   "Hiên Diệp" Tố Doanh gọi tiếng nhàng, về phía trước bước.

   Tư thế của Hiên Diệp giống như ngủ. Mặt quay về bên trong, thân thể cuộn mình kỳ lạ.

   Tố Doanh lại gọi tiếng, giọng càng thêm thấp trầm. Hô hấp của mang theo hơi thở lạnh lẽo, giống như truyền đến từ mặt đất u ám.

   Tố Doanh run rẩy lấy tay đặt lên người Hiên Diệp, dùng sức lật lại thân thể ...

   Toàn thân Hiên Diệp lạnh lẽo, mặt lên màu xám xanh. chết.
   ******

   Chương 7 : Hiên Diệp [2]

   Khi Tố Táp vội vàng tới trước cửa phòng của em , các di nương và các nha hoàn đứng trước cửa lập tức lẳng lặng lui qua bên. Tố Táp nhìn đến các bà ấy, lập tức tới trước đẩy cửa nhưng phía bên trong cài then. Tố Táp nhíu mày, cước đá văng cửa phòng.
   giường, Tố Doanh ngồi ôm đầu gối cuộn tròn, bên cạnh bày ra mấy cái lư hương . vừa vuốt ve mấy cái lư hương vừa thào tự hỏi : "Là mi hại chết Hiên Diệp sao ?... phải sao ? a..." vừa xong tiện tay ném mạnh chiếc lư hương kia xuống đất.

   mặt đất có vài cái lư hương vỡ nát và hương tro vươn vãi. Vẻ mặt Tố Doanh hoản loạn lấy tay vuốt ve vừa hỏi chiếc lư hương tiếp theo rồi lại đem nó ném mặt đất. Bụi tro bay đầy, Tố Táp nhăn mày khi thấy Tố Doanh quan tâm hay liếc nhìn ca ca mình cái. Ánh mắt của mơ màng và hơi điên cuồng nhìn chăm chú vào đám lư hương đặt câu hỏi.

   Tố Táp tùy ý để em mình tiếp tục những hành vi cổ quái mà được lời nào.

   Chiếc lư hương cuối cùng là quà tặng của Bạch Tiêu Tiêu. Tố Doanh nhàng vuốt ve hỏi : "Là mi hại chết Hiên Diệp có đúng ? ... Quả nhiên..."

   Tố Táp đợi tiếp ra tay tát vào mặt tát. Bị đánh bạt tai, Tố Doanh kêu lên tiếng đau đớn rồi ngã vào trong giường.

   "Muội xem bộ dạng bây giờ của muội là dạng quỷ gì !" Tố Táp hung dữ kéo Tố Doanh dậy rồi tát thêm tát vào mặt.

   Bên ngoài phòng, đám người dưới hoảng sợ nhưng có ai dám vào khuyên can. Bọn họ đưa mắt nhìn nhau rồi nhanh chóng rời khỏi nơi đó ngoại trừ hai người thích nhiều chuyện trốn dưới cửa sổ vụng trộm nghe lén.

   Tố Táp đến trước cửa đuổi bọn họ rồi đóng chặt cửa lại. "Muội chưa thấy qua người chết hay sao ? Chết nha hoàn mà muội sống nổi nữa đúng ? Muội muốn sống chết cho huynh thấy ! Để huynh coi cái mạng này của muội đúng là đê tiện đến nổi chỉ có thể chôn cùng với nha hoàn hay ?"

   "Đó phải là nha hoàn đê tiện! Đó là Hiên Diệp!" Tố Doanh nắm chặt tay lại khóc nức nở.

   " Doanh... Doanh nhi!" Tố Táp lắc bả vai của em mà kêu lên. "Muội muốn vào cung với bộ dạng này hay sao ?"

   Tố Doanh nhào vào trong lòng ca ca khóc thành tiếng. Tố Táp vừa ôm vừa nhàng vỗ vỗ lưng em giống như lúc trước bọn họ gặp chuyện ủy khuất thể chịu đựng được vậy. "Doanh nhi!" , "Người chết, muội cứ như thế này sao đây ? Muội nổi điên người khác thừa nhận hại Hiên Diệp hay sao ? Muội khóc lóc nức nở hay đau khổ thể tả bọn họ có lương tâm hay sao ? Nếu muội muốn tức giận hãy tìm ra điểm làm bọn họ đau khổ mà được. Muội hãy để bọn họ nếm mùi đau khổ giống muội."

   Tố Doanh lắc đầu, giọng khàn khàn : "Muội tin lời bọn họ hưu vượn. Bọn họ Hiên Diệp vì sợ bị đuổi sau khi muội rời mà tự sát. Hiên Diệp tự sát! Muội tận mắt nhìn thấy dáng vẻ tỷ ấy khi chết, làm sao có thể tự sát được ?Bọn họ cứ ngừng lừa gạt muội còn thuyết phục muội tự lừa gạt chính mình. Cuối cùng bọn họ muốn gì ?"

   Tố Táp chỉ lẳng lặng ôm muội muội vừa vỗ lưng nàng vừa : Bọn họ muốn muội đừng để chuyện này vào trong lòng vì sợ muội thoải mái khi tiến cung."
   "Muội ca ca đem Hiên Diệp qua đó, Hiên Diệp tự sát. Bọn họ còn căn bản ca ca muốn đem Hiên Diệp qua đó hầu hạ nên có an bài chuyện của Hiên Diệp. Bọn họ Hiên Diệp vì trông cậy được nên mới chết." Tố Doanh nghẹn ngào đưa mắt nhìn Tố Táp.

   "Huynh biết muội rất muốn Hiên Diệp theo huynh." Tố Táp bình tĩnh . "Đúng là huynh cũng có quyết định của riêng huynh. Tính tình Hiên Diệp như vậy, theo cạnh huynh thích hợp."

   Tố Doanh lắc đầu rồi từ từ : "Hiên Diệp thích huynh..."

   "Nhất định huynh phải an bài nô tỳ thích huynh sớm tối ở bên cạnh mới được hay sao ?" Giọng của Tố Táp có chút lạnh nhạt. "Tuy huynh nhận ta qua nhưng tìm cho ta nơi tốt mà để ta chịu ủy khuất."

   "Nghe giọng của ca ca giống như cũng cho rằng Hiên Diệp tự sát?" Tố Doanh đẩy Tố Táp ra hung hăn : "Hiên Diệp tự sát." mở ra trong lòng bàn tay là sợi tóc. "Là bọn họ hại chết tỷ ấy !"
   "Doanh nhi!" Tố Táp vội vàng ngăn lại. "Muội phải vì nô tỳ mà trở mặt với cả nhà hay sao ? tiểu thư Tố thị lại nổi giận vì cái chết của nô tỳ. Quả đúng là chuyện cười của thiên hạ."

   Tố Doanh vừa định cái gì Tố Táp lập tứ che miệng . Vẻ mặt của nghiêm lại, ánh mắt lạnh lùng làm cho người ta sợ hãi, Tố Doanh sợ tới mức dám lên tiếng.

   "Muội cho muội là ai ?" Ánh mắt Tố Táp lạnh lùng, thấp giọng : "Muội ở nhà chỉ là lục tiểu thư thất sủng, tiến cung làm phụng hương, khó nghe hơn là là nha đầu cho người khác sai bảo. Muội cho rằng lúc này muội có bản lĩnh để trở mặt với tất cả mọi người trong nhà này ? Muội cho ra có người sợ muội hay sao ?"
   Tố Doanh nghe xong toàn thân run lên rồi khóc rống. muốn thừa nhận nhưng cũng thể phủ nhận. Tuy cũng là tiến cung nhưng tiền đồ của đáng để khoe ra như đám tỷ muội.

   Khóc được lúc, cầm nhánh tóc bị nước mắt làm ướt nhẹp kia nhét vào tay Tố Táp rồi nghẹn ngào : "Ca ca! Hiên Diệp phải như nha hoàn khác. Tỷ ấy là người duy nhất cùng muội lớn lên, là nha hoàn bảo vệ muội ở nơi này. Huynh hãy giữ gìn cho tốt lọn tóc này... Tốt xấu gì tỷ ấy cũng lòng thích huynh."
   "Doanh nhi! Đừng đau khổ." Tố Táp cầm lấy lọn tóc rồi dịu dàng : "Ngày sau muội chứng kiến những chuyện mà so với hôm nay còn tàn khốc vào ghê tởm gấp trăm lần ___ Muội muốn hãy luôn ghi nhớ lời huynh : Tình cảnh tại của muội, căn bản có người nào sợ muội. Muội muốn trả thù bọn họ phải chịu đựng cho đến khi trở nên vượt trội, để cho bọn họ thể làm gì muội."

   Sau khi Tố Táp rời , Tố Doanh miễn cưỡng kìm nén nỗi đau trong lòng nhưng có sức đứng dậy mà nằm giường thể nhúc nhích.

   "Sớm muộn gì cũng giải oan cho Hiên Diệp!" vừa nghĩ vừa khóc, mơ mơ màng màng mà ngủ thiếp .

   Chính tại thời điểm đó, người phụ nữ đẩy cửa tiến vào đến bên giường Tố Doanh ngồi xuống, : " Đứa trẻ đáng thương, nếu lúc đó đáp ứng điều kiện của tôi, mấy năm nay chịu khổ phải uổng phí..."
   "Bà là ai ?" Tố Doanh có thể khẳng phải là người của Tố phủ nhưng lại cảm thấy nhìn thấy qua người này ở nơi nào đó, vừa muốn biết lai lịch của bà lại thể nào ngồi dậy được.
   "Tố Doanh ơi là Tố Doanh." Vẻ đẹp của người kia làm cho người ta hoa mắt, trong mắt bà tràn ngập thương hại. Giọng bà vô cùng dịu dàng cứ khẽ lặp lại cái tên Tố Doanh. "Tôi cho quyền khuynh thiện hạ sao nào ? Khi đó, người trong Tố phủ có tính là gì ? Khắp thiên hạ ai dám '' với . Cho dù đó là hoàng đế, hoàng hậu cho dù là nghĩa phụ độc chiếm triều chính kia của của ... Người nào cũng thể cự tuyệt ... có đồng ý hay ?"
   Tố Doanh bừng tỉnh : "Là bà! Sáu năm trước từng với tôi ở buổi tế."
   Người kia trả lời chỉ hỏi : " có đồng ý hay ? Nếu đồng ý từ hôm nay trở mọi cực khổ của đều có giá trị. Mười năm sau là thời điểm xoay chuyển."
   "!" Tố Doanh chậm rãi lắc đầu. "Tôi cần quyền khuynh thiên hạ. Còn nhiều thời gian, tự nhiên tôi tìm ra người hại chết Hiên Diệp và có năng lực vì tỷ ấy báo thù. Tôi muốn thiên hạ để làm gì ?"
   kia chỉ lẳng lặng lắc đầu bỏ , vừa vừa : " Đứa trẻ đáng thương, biết rằng... khổ sở của còn ở phía sau..."

   Tố Doanh biết mình ngủ bao lâu, khi từ từ tỉnh lại đột nhiên cả kinh : bên giường có ngươi ngồi lẳng lặng. nhìn kỹ mới nhận ra là Bạch Tiêu Tiêu.

   "Tôi biết trong lòng nghi ngờ tôi." Vẻ mặt Bạch Tiêu Tiêu nghiêm lại, tự nhiên. "Tôi thích . Đối với cũng nghĩ hại chết . Nếu tôi muốn hại chỉ mong sao tiến cung sinh long đoạt hổ, để người trong cung hại . Khi đó ngay cả bản thân mình chết như thế nào cũng biết."

   xong lời này liền đứng lên .

   Tố Doanh vội vàng : "Di nương! Doanh nhi nghi ngờ cái chết của Hiên Diệp ràng. Nha hoàn bên cạnh tự nhiên chết tại sao trong lòng lại sinh nghi ? Cũng có nhằm vào di nương, vậy tại sao di nương lại chạy tới đây những lời này ?"

   Bạch Tiêu Tiêu đứng ở cửa nhàn nhạt : "Coi như nghi ngờ tự nhiên có người làm mưa làm gió khiến hoài nghi tôi. Nếu như tôi đến để gở bỏ liên quan người khác quay về phía tôi mà hắt thêm nước bẩn. cho rằng thời gian tôi sống ở cái nhà này dễ chịu hay sao ?"

   Sau khi những lời này. Nhất thời hai người cũng biết nên làm gì. Bạch Tiêu Tiêu chỉ lẳng lặng rời còn Tố Doanh yên lặng đứng dậy, đến bàn trang điểm chải đầu.

   Tối hôm qua Hiên Diệp vẫn giúp chải đầu, hôm nay trong gương chỉ còn người. Tố Doanh cứ đưa lược chải chải, nước mắt muốn tuôn trào. vội vàng nhịn xuống, nghĩ thầm. Tố Doanh ơi là Tố Doanh! Khóc có ích gì ? Người khác đồng tình với mình sao ? xót thương mình sao ? giúp mình sao ? khóc ! Tố Doanh, mi được khóc!

   ******

   Chương 8: Tố phụng hương [1]

   Phụng hương chính là tên gọi mà hai người hoàng đế và hoàng hậu nhất thời đặt ra, phải là tổ chế cũng quy định số người.

   Khi Tố Doanh vào Đan Xuyến cung, Văn phụng hương vẫn ở trong cung hầu hạ hoàng hậu.

   Văn phụng hương phải xuất thân con nhà quyền quý, trong nhà cũng có người đảm nhận chức vụ trong triều. Tuy tới Đan Xuyến cung trước, tư cách hay kinh nghiệm đều hơn Tố Doanh nhưng cũng biết Tố Doanh xuất thân , còn có và hai tỷ tỷ ở hậu cung, ca ca ở Đông cung. Vì vậy khi nhìn thấy Tố Doanh luôn có chút ngại ngùng.

   Tố Doanh đối với Văn phụng hương cũng để trong lòng. này trước sau cũng bị hoàng hậu đuổi ra ngoài. ấy chậm chạp ở trong cung , ngược lại với Tố Doanh có dự định đến.

   ngày, bóng gió hỏi tiểu cung nữ hầu hạ bên cạnh . "Văn phụng hương gần đây có phải để tâm điều chế hương liệu mới hay ? Mấy ngày nay thấy ấy dâng hương cho hoàng hậu."

   Hai tiểu cung nữ bên cạnh Tố Doanh là Uyển Vi mười sáu tuổi và Lệnh Nhu mười bảy tuổi, tuổi lớn hơn Tố Doanh, đều ở trong cung nhiều năm, chuyện cực kỳ cẩn thận và chững chạc. Các liếc nhìn nhau, Lệnh Nhu mỉm cười nhìn Tố Doanh, : "Văn phụng hương chỉ có dâng hương cho hoàng hậu, hương liệu ở bên chỗ hoàng thượng cũng do ấy điều chế." Uyển Vi : " Phòng của hoàng thượng chỉ dùng hương liệu do Văn phụng hương điều chế. Hoàng thượng , Văn phụng hương điều chế hương liệu rất có pháp duyên."

   Đương kim thánh thượng cực kỳ tôn sùng Phật giáo, cứ hai ba ngày tụ họp mọi người giảng kinh, còn bố trí Phật đường ở ngay trong cung, mỗi ngày đều dâng lên hoa tươi quả ngọt.

   "Tố phụng hương cần chung sống với Văn phụng hương tốt." Uyển Vi : "Văn phụng hương rất thông minh, sớm muộn gì cũng ra tay."

   "Ừ..." Tố Doanh cúi đầu đáp ứng, trong lòng cũng cẩn thận hơn đối với Văn phụng hương.

   Qua hai ngày, với Uyển Vi. "Trong cung, mọi người thuận miệng đều vài câu kinh Phật. Tôi lúc ở nhà học qua điều này, các tỷ giúp tôi tìm hai bản kinh Phật để đọc thử."

   Uyển Vi và Lệch Nhu thừa lúc Tố Doanh để ý nhìn nhau cười. Tố Doanh thấy được, liền hỏi : "Sao thế ? Muốn xem kinh Phật là điều cực kỳ buồn cười hay sao ?"

   cố ý nhàng, mặt mang theo vẻ mặt bé ngây thơ, hồn nhiên. Uyển Vi và Lệch Nhu nghĩ nhiều, nhàng cười : "Phụng hương có điều biết, từ khi hoàng thượng thờ Phật, mọi người trong cung đều vắt óc tìm mưu tính kế niệm kinh và cũng để ai có thể nhờ đó nhận được ưu đãi. tại phung hương muốn có sách, khả năng có được là rất khó. Mùa đông năm trước trong cung đều đốt kinh để nhóm lửa sưởi ấm, tại biết có còn hay .!"

   Tố Doanh "phốc" nở nụ cười. "Đó là hoàng thượng! Sao mọi người có thể niệm hai câu kinh là có thể lừa được ? được rồi, các tỷ chỉ cần tìm giúp tôi là được, ít nhiều sao, càng nhiều càng tốt."

   Chuyện Tố doanh tìm kinh thư biết vì sao lại bị đại tỷ Lệ viện và nhị tỷ Nhu viện biết . Các ấy mỗi người sai người đưa tới xấp kinh thư, còn có các món đồ chơi khác. Tố Doanh vội vàng gói lấy mấy gói hương liệu tốt, đến cảm tạ hai vị tỷ tỷ.

   Lệ viện và Nhu viện ở cung Nhụy Châu của Lệ viện dùng trà, lần gặp mặt giữa Tố Doanh và các cũng cách đây sáu năm. Lần hoàng gia tuyển tú nữ, đại tỷ Tố Mi và nhị tỷ Tố Thuần, tam tỷ Tố Ninh, tứ tỷ Tố Huệ, ngũ tỷ Tố Lạc đều ở tuổi mười bốn, các đều vô cùng xinh đẹp. Tố lão gia đối với các mong đợi rất nhiều. Đáng tiếc, tam tỷ trước lúc tuyển chọn đột nhiên bệnh nặng, chưa kịp đến tham gia tuyển chọn qua đời. Tứ tỷ và ngũ tỷ nhiễm bệnh . Tố lão gia hoảng hốt cầu thần bái Phật.

   Có người thấy và nghe được giọng của tổ tiên, Tố Huệ và Tố Lạc trong vòng tháng phải lập gia đình mới giữ được tính mạng. Tố lão gia tin, căn bản định làm theo. Vài ngày sau, Tố Huệ mắt nhìn thấy, Tố lão gia mới vội vàng mời bà mối đưa danh thiếp chọn cho Tố Huệ người chồng rồi gả . ra cũng kỳ lạ, Tố Huệ từ khi xuất giá, thân thể từ từ khôi phục, lâu sau trở lại bình thường. Tố lão gia đành cảm thán vận mệnh tốt của .

   Tố Lạc vẫn kiên cường chống đỡ, thà chết chứ chịu lập gia đình. "Phụ thân muốn con lập gia đình, con lập tức chết. Ngả nào cũng chết, phụ thân chi bằng đừng động vào con." Lúc ấy Tố Lạc như thế, Tố lão gia cũng hết cách với , đành phải mặc cho số phận. Tố Lạc về sau biết sao lại có chuyển biến tốt đẹp,sau khi tham gia kỳ tuyển tú nữ được lựa chọn vào cung. Nhưng mà trong cung nhanh chóng truyền đế tin tức của Tố Mi và Tố Thuần : Thân thể Tố Lạc tốt, ở trong cũng tẩm bổ tốt, buổi tối ngày nọ đột nhiên qua đời.

   Lúc này, con Tố gia tiến cung chỉ còn Tố Mi và Tố Thuần bình yên vô . Các đôi song sinh, dáng vẻ giống nhau như đúc khiến mọi người vô cùng thích lại còn như hình với bóng, tình cảm vô cùng tốt đẹp. Tất cả mọi ngươi đều cảm thấy chị em song sinh này vô cùng đáng . Các chuyện êm tai, cư xử khôn khéo, dần dần đạt được mối duyên tốt.

   Tố Doanh nhìn thấy hai vị tỷ tỷ, phát dáng vẻ hai có điểm giống nhau. Chân mày Tố Mi luôn nhàng nhíu lại, vẻ mặt lo lắng vô cùng. Bộ dáng này giống như trở thành thói quen, chính ấy cũng phát . Vẻ ngoài Tố Thuần có chút lỗ mãng, ánh mắt luôn luôn liếc về hai phía giống như xem thường hoặc là cảnh giác. Dáng vẻ các bây giờ và trong trí nhớ của Tố Doanh cách xa vạn dặm, Tố Doanh thiếu chút nữa nhận ra các .

   Vừa nhìn thấy Tố Doanh, Nhu viện Tố Thuần lập tức thân thiết đỡ đứng lên, nhìn qua nhìn lại khen ngớt : "Nhiều năm gặp, muội muội trở thành đại nương rồi."

   Lệ viện Tố Mi hàn thuyên vài câu, bảo người bên cạnh rời rồi hỏi Tố Doanh : "Muội muội có qua lại bên chỗ hay ?"

   Tố Doanh nhìn thấy vẻ mặt của có phần khổ sở, giọng trả lời : "Muội vẫn chưa rảnh rỗi để qua phía bên ."

   Nhu viện vội vàng thân thiết : "Tính tình mà chúng ta biết năm xưa giống bây giờ. Muội muội phải cẩn thận mới được."

   Tố Doanh đối với Đan tần Tố Ngọc Thiền có gì ấn tượng : thời điểm Đan tần tiến cũng Tố Doanh vẫn chưa biết gì. Nghe Nhu viện như vậy, Tố Doanh chỉ cười nhạt, : " như thế muội nên nhanh chóng bái kiến mới đúng để tránh quở trách."

   Lệ viện hừ lạnh : "Bà ta trách móc cái gì ? Có tỷ và Nhu viện ở đây để cho bà làm khó dễ muội."

   Trong lòng Tố Doanh thầm cười lạnh. Hai bọn họ cộng lại cũng đủ bãn lĩnh bằng Đan tần, ra lời này là ở trước mặt giả vờ giả vịt. Nhưng các những lời hay Tố Doanh cũng thể thờ ơ vì thế mà vội trả lời : "Có các tỷ tỷ chăm sóc, muội muội yên tâm hơn nhiều. Dù sao cũng là người trong nhà, chắc làm khó Tố Doanh."

   Nhu viện cười cười, đổi đề tài, ba tỷ muội này nọ hơn nửa ngày. Tố Doanh biết tâm tư các ở nơi đây, buộc miệng hỏi : Tuy muội phải là người thông minh như các tỷ tỷ biết cái này cái kia nhưng cũng nhìn ra được các tỷ tỷ có điều muốn . biết các tỷ tỷ có cần Tố Doanh hỗ trợ gì hay ? Nếu là chuyện điều chế hương liệu, Tố Doanh chỉ mong sao được vì các tỷ tỷ mà cống hiến sức lực."

   Lệ viện và Nhu viện nhìn nhau, Lệ viện : "Có số việc hai tỷ , muội sau này cũng phát ra. bằng hai tỷ ra: Đan tần ở hậu cung luôn tự cho mình thanh cao, vừa mắt hai tỷ muội chúng tôi cũng nhiều ngày rồi. Theo lý người nhà trong hậu cung phải giúp đỡ lẫn nhau thế nhưng lại thể hy vọng ở Đan tần... Bây giờ muội muội hầu hạ ở bên cạnh hoàng hậu, có cơ hội phải giúp các tỷ tỷ mới đúng. Chúng ta là tỷ muội nhà thể so sánh như người khác.

   Tố Doanh cười : "Muội còn tưởng chuyện gì! Những lời này các tỷ tỷ cần Doanh nhi cũng làm như vậy. Mấy ngày nay Doanh nhi tiến cung có ai ức hiếp phải đều nhờ các tỷ tỷ hay sao ?"

   Lệ viện thở ra, gật đầu cười. "Quả nhiên Doanh nhi thông minh hiểu chuyện."

   Tố Doanh biết các ra điều cần , bản thân ở lại cũng có ý nghĩa nên đứng dậy cáo từ.

   Buổi tối hôm nay hoàng đế tới Đan Xuyến cung ngồi môt lát, Văn phụng hương ở trong cung hầu hạ. Tố Doanh rảnh rỗi, tỉ mĩ lựa chọn hương liệu, trang điểm chút rồi tới Lưu Tuyền cung của Đan tần bái kiến .

   Lưu Tuyền cung lớn gấp đôi Nhụy Châu cung, bên trong cung nguy nga lộng lẫy, bốn phía xa hoa. Cung nữ hầu hạ Đan tần quần áo xinh đẹp giống như sao quanh trăng sáng ôm lấy đan tần. Đan tần tự rót rượu uống mình, hương rượu mạnh nồng bốc lên.

   Tố Doanh theo quy cũ quay về phía Đan tần hành lễ, nghe thấy hỏi: "Nghe Cư đại nhân nhận làm nghĩa nữ?"

   Tố Doanh ngẩn ra, hiểu bà vì sao lại vấn đề này trước tiên huống hồ chuyện này cũng nên thẳng. im lặng , chú ý lắng nghe ý trong lời của Đan tần, bà cười lạnh: "Tôi mà, sao có thể đem tôi đặt qua bên thèm nhìn, hóa ra là tìm được công cụ tốt."

   Trong lòng Tố Doanh kinh ngạc, lại nhìn thấy cung nữ bên cạnh nháy mắt ra hiệu, biết trong đó có điểm khác thường.

   Đan tần vừa uống rượu vừa cười : "Nha đầu chết tiệt kia, tìm đến tôi làm cái gì ? Có chuyện nhanh! Tôi trước kia thích phỏng đoán tâm tư người khác. tại, tôi chẳng muốn phỏng đoán mà trực tiếp đem bọn họ đánh chết."

   Tố Doanh bị bộ dáng của bà làm kinh sợ, định thần rồi : " say rồi, Doanh nhi có hương thơm tỉnh rượu..."

   còn chưa xong, Đan tần ném ly rượu ngay trước mặt , : "Hỏi cái gì mà đáp lại như vậy ! tìm tôi làm gì ? Sao tìm các tỷ tỷ của ?"

   Tố Doanh chưa thấy người phụ nữ nào nổi điên như vậy nhất thời có chút hoảng hốt nhưng nhanh chóng bình tâm trả lời : " là bề , tự nhiên Tố Doanh nên tới ra mắt. Lại , nửa năm nữa thất muội Tố Lan tiến cung, muội ấy và đại tỷ, nhị tỷ là chị em ruột thịt, đối với cháu khác nhau. Đến lúc đó, đại tỷ và nhị tỷ có tâm tư mà để ý đến cháu." Giọng Tố Doanh dừng lại, khôi phục bình tĩnh: "Đối với , chúng cháu đều là cháu cả. Ngày sau cho dù việc lớn hay việc , thiên vị bên nào hay bạc đãi bên nào..."

   lúc lâu Đan tần chuyện. Tố Doanh cúi đầu, dám nhìn sắc mặt của bà chỉ cảm thấy tim mình đập bịch bịch.

   Qua lúc sau, Đan tần mới cười ha ha: "Thấy Lệ viện và Nhu viện như vậy, cứ xót thương cho ca ca: Con ngoan đưa vào mà chỉ vào hai người suốt ngày là nhà mình mất mặt. Nhìn cháu xem ra cũng có chút phúc khí. Doanh nhi, đứng lên để nhìn xem."

   Tố Doanh vội vàng đứng dậy.

   Đan tần hé mở đôi mắt say mông lung, trước sau nhìn , nhíu mày : "Cách ăn mặc của cháu cũng quá đơn giản rồi! Ánh Vinh, lấy ra đây cho tôi hộp trang sức ngày hôm qua!"

   Cung nữ bưng ra cái hộp , Đan tần mở ra. Từ bên trong bà lấy ra vài cái trâm cài tóc, các khuyên tai rồi khoa tay múa chân người Tố Doanh lúc lâu, : "Phải ăn mặc như thế này. Cháu phải chăm chút lại bản thân mình tốt."

   Tố Doanh vội : "Chẳng qua cháu chỉ là phụng hương, dám ăn mặc quá phô trương."

   Đan tần hừ lạnh tiếng : "Phụng hương sao ? Văn Thải Hoàn phải phụng hương hay sao ? Chẳng phải mỗi ngày ta đều trang điểm xinh đẹp ?"

   Tố Doanh sợ bà ra lời khó nghe, vội vàng : "Cái đó của là do hoàng thượng ban tặng, Doanh nhi dám nhận."

   Đan tần cười : "Ông ta? Ông ta thèm cho đâu! Ông ta chỉ thích con hồ ly tinh kia... nên nhiều với cháu như thế. Doanh nhi, ở Đan Xuyến cung lại phải cẩn thận."

   *****
   AnhdvaNữ Lâm thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :