Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.2 - Chương 12: Hồn Mộ

   Tuyền béo : “Ma dựng tường còn sợ, sợ gì mấy thứ vớ vẩn, cậu cứ , dẫu chết, cũng phải chết cho ràng minh bạch, chứ cái ngữ ma hồ đồ đến gặp Diêm Vương, ngài cũng chịu thu nạp đâu.”


   Tôi : “Tôi chỉ sợ hai người các cậu hiểu nổi thôi, ra tôi cũng chỉ dựa những việc ba chúng ta gặp phải để đưa ra phán đoán thôi, tôi nghĩ việc chắc là như thế, để hai người nghe xem có hợp lý nhé.”


   Tuyền béo và Răng Vàng đều chờ tôi ra những ý nghĩ trong đầu, nhưng tôi vội ngay, ngược lại còn quay ra hỏi Răng Vàng: “Ông này, lúc trú lại ở ngôi làng bên cạnh Dốc Bàn Xà, ta nhìn thấy tấm bia vỡ, rồi cả bích họa cung nữ ta thấy trong minh điện, và địa cung đường hoàng hoa lệ trong tiền điện, tất cả đều mười mươi là di vật thời Đường, điểm này chúng ta nhất định nhìn sai chứ hả?”


   Răng Vàng gật đầu tán thành: “ sai, đó chắc chắn là vật thời Đường, kỹ thuật đó, kết cấu đó, còn cả nhân vật, trang phục trong tranh, nếu như phải thời Đường cứ móc mắt tôi ra mà bắn bi. Có điều vậy, nhưng…”


   Tôi được Răng Vàng xác nhận lại, để hết câu, liền tiếp lời: “Nhưng trong ngôi mộ thời Đường này, lại mọc ra quách đá thời Tây Chu, lại có đạo điêu khắc thạch hoạ kiểu Tây Chu, trong đường hầm trộm mộ dưng lại xuất tường bao ngoài của mộ cổ thời Tây Chu.”


   Răng vàng và Tuyền béo đồng thanh hô lên: “Đúng , thế chẳng phải gặp ma còn gì?”


   Tôi : “Chúng ta chớ tin chuyện tà môn, dễ chừng lần này gặp ma rồi đấy, chỉ có điều con ma này có lẽ là hơi đặc biệt chút!”


   Răng Vàng ngay: “Đặc biệt? Nhất có phải muốn đến hồn ma của chủ mộ? thời Đường hay thời Tây Chu?”


   Tôi xua tay: “Đều phải, có lẽ tôi dùng từ chuẩn, nhưng quả thực tôi cũng biết phải diễn giải ra sao nữa. là ma cũng thỏa đáng lắm, vì tôi nghe khá nhiều nguời về chuyện này, đây phải là lý luận mê tín dị đoan, mà thuộc về tượng vật lý đặc biệt, còn có khá nhiều chuyên gia và học giả chuyên nghiên cứu tượng này nữa, tạm thời vẫn chưa có thuật ngữ chuyên ngày, theo tôi gọi là “hồn” có lẽ thích hợp hơn cả.”


   Tuyền béo hỏi: “Hồn và ma phải là à? Rốt cuộc cậu đến hồn của ai thế?”


   Tôi với hai bọn họ: “Hồn của ai ấy à? Theo tôi là hồn của ngôi cổ mộ Tây Chu, phải loại hồn kiểu như hồn ma vong linh mà người chết rồi biến thành, mà bản thân ngôi cổ mộ Tây Chu dạng hồn. Đây là u hồn mộ trong trong truyền thuyết của giới Mô kim Hiệu úy, mộ u hồn thời Tây Chu nhập vào cổ mộ thời Đường.”


   Răng Vàng dường như hiểu được phần nào, càng nghĩ càng thấy đúng, gật đầu lia lịa rồi : “Trong truyền thuyết có u hồn, thuyền u hồn, tháp u hồn, xe u hồn, chừng chúng ta đụng phải ngôi mộ u hồn rồi.”


   Tuyền béo càng nghe càng mù mịt, ngơ ngác hỏi tôi và Răng Vàng vậy là như thế nào, liệu có thể dễ hiểu hơn .


   Răng Vàng giải thích: “Tôi lăn lộn bao nhiêu năm trong ngành cổ vật, tin chắc điều, trong những thứ đồ chơi tinh tế này ngưng chứa biết bao tâm huyết của người thợ, lâu đời thành ra có tính linh, hay cách khác là có linh hồn. Khi những thứ ấy bị hủy hoại, còn tồn tại nữa, có lẽ linh hồn của nó vẫn còn, giống như có những du thuyền sang trọng, ràng gặp nạn biển, chìm sâu xuống lòng đại dương bao nhiêu năm rồi, nhưng thỉnh thoảng vẫn có người trông thấy những con thuyền đó lênh đênh mặt biển, có lẽ những gì họ nhìn thấy chỉ là u hồn của thuyền mà thôi.”


   Tuyền béo gật gù: “ ra là như vậy, xem ra tôi cũng có tài tiên tri , ngay từ lúc nhìn thấy cái quách đá, tôi , có khi thứ này để lâu quá thành tinh mẹ nó rồi cũng nên. Hai người cũng là, lúc đó tôi ràng như thế rồi mà cứ ngây ra chẳng phản ứng gì, tôi chẳng còn gì để với hai tên ngốc các cậu nữa.”


   Răng Vàng : “Nghe Nhất nhắc chuyện ấy, tôi thấy đúng là có khả năng này . Trước có ông chú họ xa của tôi từ Hồ Nam đến Phong Đài Bắc Kinh làm việc, chú tôi có ở trong nhà trọ ở Phong Đài, lúc đó số phòng của ông ấy là 303. Hôm đó muộn quá, khoảng hơn mười hai giờ đêm, chú tôi buồn ngủ mở nổi mắt ra, loạng choạng mò lên được tầng ba, vừa bước lên khỏi cầu thang thấy phòng 303 ở ngay trước mặt, cửa phòng khóa, chẳng chần chừ, ông chú tôi đẩy của vào luôn, thấy bàn còn cốc nước ấm, liền cầm lên uống hai ngụm, lăn ra giường ngủ, sáng sớm hôm sau, bị người ta đánh thức, ông mới nhận ra ngủ ở cầu thang tầng ba.”


   Tuyền béo hỏn: “Ý ông là chú ông gặp phải lầu u hồn á?”


   Răng Vàng : “Chứ còn gì nữa, nhân viên phục vụ ở nhà trọ đó còn hỏi tại sao chú tôi lại ngủ cầu thang, ông kể lại đầu đuôi tình, ban đầu còn tưởng bị mộng du, nhưng khi thấy phòng 303 vẫn khóa, đồ đạc bên trong vẫn nguyên như cũ, chăn gối còn chưa bỏ ra, cuối cùng ông đành bỏ mà chẳng hiểu làm sao. Sau đó thời gian, chú tôi lại đến Phong Đài, cũng vẫn ở nhà trọ đó, lúc chuyện phím mới biết nhà trọ này từng gặp hỏa hoạn, nhưng sau đó được xây dựng lại như cũ, ngoài diện tích được mở rộng ra đôi chút, mọi thứ có gì thay đổi,ngay đến số phòng cũng vẫn giữ nguyên, hàng năm vẫn có mấy trường hợp ràng khách trọ vào phòng, nhưng sáng ra lại thấy nằm ở bên ngoài, song cố thương vong nào, cho nên được chú trọng lắm, dân tình bàn ra tán vào thời gian rồi cũng quên. Tôi đây cũng từng nghe ông chú kể rồi, nhưng đơn thuần chỉ là chuyện phiếm lúc trà dư tửu hậu, xưa nay tôi mấy để ý, giờ nghĩ lại, có khi ta gặp phải loại mộ u hồn rồi.”


   Răng Vàng lại tiếp: “Vẫn là Nhất tinh nhanh nhạy bén, xem tôi sợ đến mụ cả đầu rồi đây, giờ vừa mới định thần lại, nhưng trong đầu vẫn rối bời bời ấy, dù tôi có nghĩ nát óc, cái đầu mọc thành hai cái đầu, chắc cũng thể nghĩ ra được.”


   Tôi : “ đáng xấu hổ, cũng là cái khó ló cái khôn thôi, đầu tôi giờ cũng đau lắm rồi đây, tôi nghĩ đến mọi tình huống, cảm thấy đúng là chúng ta gặp phải mộ u hồn rồi, nếu sao lại có chuyện hai ngôi cổ mộ chồng lên nhau được.”


   Hai triền đại, cùng nhắm trúng mảnh đất báu phong thủy, trường hợp này đương nhiên cũng có, đặc biệt là loại hình thế “nội tàng oan”, được coi là đất sang mạch quý, cực kỳ khó tìm này.


   Nghĩ thông được điểm cốt yếu này, những khúc mắt còn lại cũng đều theo đó mà giải quyết hết. Rất có khả năng huyệt báu “nội tàng oan” trong dãy Long Lĩnh được nhắm từ thời Tây Chu, chỉ có điều thời đó còn chưa có những lý luận phong thủy học cụ thể và phong phú như thời Đường, song kể từ ngày đầu tiên xuất thế giới này, cảnh giới tối cao trời và người hợp nhất là mục tiêu cuối cùng mà con người theo đuổi rồi.


   vị vương tôn quý tộc nào đó thời Tây Chu được chôn cất tại đây, thi thể liệm trong quách đá mặt người, Kết cấu huyệt mộ gần như những gì chúng tôi thấy, tường đá lớn xây vòng ngoài, bên trong chia làm ba tầng, tầng dưới cùng để lượng lớn đồ tùy táng, xét theo tình hình thời đó, chắc chủ yếu là trâu ngựa và vật dụng; tầng giữa đặt quách đá mặt người liệm chủ mộ, ngoài cái quách ra, có thêm thứ gì khác nữa, cho dù có vài món bảo vật quan trọng chủ mộ mang theo bên mình, cũng được đặt chung bên trong quách đá; tầng thứ ba thông với cửa ra của khảm đạo. Cầu thang đá chỗ chúng tôi đây, chính là ở giữa tầng trung và tần thượng của lăng mộ.


   Vị chủ mộ khâm liệm trong quách đá kia, dáng ra có thể yên nghỉ nghìn thu tại đây, nhưng vào thời điểm nào đó trước thời Đường, vì nguyên nhân nào đó mà chúng ta thể nào biết được, có thể là do chiến tranh, hoặc trộm mộ, thậm chí cũng ngoài khả năng có cuộc đấu tranh chính trị lúc đương thời, ngôi mộ này bị phá hủy cách trịêt để.


   Sau đó đến triều nhà Đường, các cao thủ phong thủy chuyên xem đất tìm huyệt cho hoàng gia cũng nhắm trúng huyệt báu “nội tàng oan” trong dãy Long Lĩnh này, vậy là người ta tới đây xẻ núi xây lăng cho thành viên nữ nào đó có vị trí quan trọng trong hoàng thất.


   Song khi lăng mộ xây được nửa, người ta bỗng phát ra huyệt “nội tàng oan” này có người khác sử dụng từ rất lâu về trước, việc lăng mộ hoàng tộc xây dang dở lại phải bỏ là điều hết sức may, thứ nhất là hao tốn sức người sức của, dùng bao nhiêu nhân lực, tài lực, vật lực, tất cả đều thành công cốc, thứ nữa là nếu đổi lăng ắt chủ mộ cũng bị ảnh hưởng.


   So với những ấy, huyệt có hai mộ còn là gở hơn, ngay cả khi cổ mộ trước đấy còn tồn tại nữa. Gặp phải tình cảnh này, dù có tru di cửu tộc thầy phong thủy sợ mắc họa vào thân, tư thông với nhau, ăn có bịa chuyện dối vua, để lão hoàng đế lại móc tiền ra xây ngôi mộ mở chỗ khác.


   Quách đá mặt người, tường mộ có hình khắc đá, rồi những phiến đá lớn chặn kín đường hầm vào mộ đột ngột mọc ra, tất cả đều thuộc về ngôi mộ cổ Tây Chu bị hủy hoại từ lâu kia, là u hồn của ngôi mộ ấy đột nhiên ra ở chỗ này chỗ kia hóa thành.


   Sau khi nghe tôi phân tích, Răng Vàng rất tán thành, song có việc vẫn lý giải được: “Cứ cho là nơi đây có ngôi mộ u hồn bị phá hủy hoàn toàn từ xưa , vậy tại sao lăng mộ thời Đường gần hoàn thành người ta mới phát ra, còn chúng ta vừa mới chui vào đường hầm, mộ u hồn ra ngay? Thế này có vẻ như ngẫu nhiên hơi thái quá nhỉ?”


   Răng Vàng nêu lên điểm khó, nếu giải được phép tính khó này phương trình tôi lập ra hoàn toàn vô nghiệm, cho dù đen đủi lắm cũng thể trùng hợp đến thế được, ngày thường chẳng thấy đâu, hoặc có thể là, ngôi mộ u hồn lúc có lúc , sao cứ đúng lúc chúng tôi vừa bước chân trước vào, nó lù lù ra ngay chân sau rồi.


   Theo lý thuyết, cái gọi là “mộ u hồn” chạm vào được đấy, trông thấy đấy, nhưng nó hoàn toàn phải là thực thể, mà là lực từ trường nào đó của vật thể còn sót lại thế giới này, phải lúc nào cũng có, mà là từng bộ phận lần lượt xuất , cuối cùng xuất được bao nhiêu phần, là cả ngôi mộ lớn từ thời Tây Chu này hay chỉ nửa, hoặc còn ít hơn thể nào biết được.


   Tôi với Răng Vàng: “Nơi đây là đầu long mạch, lại là huyệt “nội tàng oan”, có thể là có cả phong cả khí thiên hạ vô song. Sinh khí còn sót lại của cổ mộ Tây Chu lưu trong mạch đất, lại nhân địa thế mà tụ ở bên trong gọi là “toàn khí”. Khi tức là thanh khí lục hợp thái sơ, biến hóa mà sinh ra thiên địa vạn vật, tức là cái gốc của muôn vật vậy, khí này là trong những hình thái của thanh khí thái sơ ấy. Cổ mộ xây cất bảo huyệt quý báu tột đỉnh này, hấp thụ được linh khí, thành thử sau khi bị hủy diệt, tuy mất dáng dấp hình thù, nhưng vẫn chứa trong khí mạch của huyệt phong thủy, điều này lấy gì làm lạ. Lạ là ở chỗ tại sao mộ u hồn này lại xuáat đúng lúc này, cách khác, có khả năng nào là bình thường nó xuất , chỉ đến khi ba ta chạm phải thứ gì đó, hoặc gây ra cố gì đặc biệt, mới khiến nó đột nhiên xuất hay ?”


   Răng Vàng với tôi: “Cao minh quá Nhất ạ, nhìn lại các dấu vết mà chúng ta gặp phải, sau khi cổ mộ thời Tây Chu bị hủy, nơi này nhất định từng có ba lượt người tới, hai trong số đó là các Mô kim Hiệu úy bao gồm cả chúng ta nữa, hai nhóm này cách nhau mấy chục năm, nhưng đều đụng phải mộ u hồn này, mà lại còn bị nhốt lại bên trong. Ngoài ra còn nhóm nguời khác, chính là những người xây dựng lăng mộ thời Đường, bọn họ tất nhiên là đại đội nhân mã, xây dựng lăng mộ hoàng gia đến mức thế này, thể nào là chuyện sớm chiều, ấy vậy mà chỉ đến khi công việc sắp hoàn thành, người ta mới phát ra ở đây có mộ u hồn, còn trong quãng thời gian thi công trước đó, sao họ lại hề phát ra nhỉ?”


   Tôi gật đầu: “Đúng vậy, bất kể đến trước đến sau, nhất định làm chuyện gì đó đặc biệt, mộ u hồn mới bị đánh thức, nhưng chúng ta cũng có làm gì đâu, mới bò được nửa đường hầm, phía sau đột ngột dựng lên tường đá bịt kín lối ra rồi.”


   Răng Vàng bóp đầu bóp trán: “Chắc hẳn ngôi cổ mộ Tây Chu này bị người ta phá huỷ hoàn toàn, đến viên gạch hòn đá cũng còn, còn những người xây dựng lăng mộ thời Đường cứ ngỡ đây chẳng qua chỉ là hang động núi tự nhiên khổng lồ, vừa là huyệt vị phong thủy đẹp, lại đỡ tốn công sức đào xẻ đồi núi. Chắc chắn là về sau này bọn họ mới phát ra tồn tại của mộ u hồn. còn cả vị Mô kim Hiệu úy xây dựng ngôi miếu Ngư Cốt năm xưa, rồi đến lượt chúng ta, chắc chắn làm việc gì đó giống nhau, đánh thức u hồn kia dậy, nhưng mà rốt cuộc đó là việc gì chứ nhỉ?”


   Tôi với Răng Vàng: “Ông đừng nóng vội, dù sao cũng có manh mối rồi, tôi tin rằng chỉ cần tìm ra được căn do là có thể khiến u hồn ấy biến mất. Những người xây dựng lăng mộ và vị tiền bối xây miếu Ngư Cốt, sau khi phát ra mộ u hồn đều nghĩ tới điểm này, cho nên bọn họ thoát được ra ngoài, chúng ta cũng nên tập trung suy nghĩ xem sao.”


   Tuyền béo nãy giờ mới lên tiếng: “Theo tôi, ta nên dùng phương pháp loại trừ, trước tiên hãy nghĩ đến những chuyện mà cả người xưa lẫn chúng ta đều làm được; còn những thứ thời đại, ngày xưa có, cho nên có thể loại trừ, cần phải tốn sức suy nghĩ nhiều.”


   Tôi ngờ Tuyền béo cũng có lúc lý trí như vậy: “Được lắm Béo ạ, tôi ngờ cái bao cỏ suốt ngày chỉ biết ăn uống như cậu lại có thể nghĩ ra phương pháp loại con bà nó trừ cơ đấy.”


   Tuyền béo cười khì: “Cũng là tại đói cả thôi, tôi nghĩ con người ta khi đói đến vàng mắt ra rồi, đầu óc trở nên linh hoạt hơn, mà lúc nào tôi ăn uống là cái đầu bỏ mẹ này khó nghĩ ngợi đựoc cái gì nhất.” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Răng Vàng góp ý thêm: “Ta cũng có thể thu hẹp phạm vi lại chút, những người xây lăng mộ phát ra u hồn khi ngôi mộ sắp hoàn thành, còn chúng ta vừa mới vào đường hầm bị vây khốn rồi.”


   Tuyền béo : “Với trình độ của hai vị mà cũng đòi Mô kim với chẳng đổ đấu, đúng là đầu bò cả lũ, tôi nhắc các ông thêm chi tiết nữa nhé, thứ người xưa cũng dùng đến, mà chúng ta cũng phải dùng đến, còn là cái gì được nữa, phải hiểu rồi hay sao… nến chứ còn gì nữa?”


   “Nến?” Tôi cũng nghĩ tới thứ này rồi, nhưng chắc phải nến, lẽ nào người thời cổ đại thi công trong lòng núi lại thắp sáng sao? Dù nhiều dù ít, chỗ nào lại chẳng dùng đến nến?


   Mặc dù nắm được tình hình xây dựng mồ mã thời Đường cụ thể thế nào, nhưng thể có trường hợp công trình sắp hoàn thành mới sử dụng đến nến, chắc là còn uẩn khúc nào khác. Thế nhưng cây nến đối với chúng tôi là thứ tương đối nhạy cảm, liệu có khi nào vào thời Đường có truyền thống nào đó, trong khi xây lăng mộ lớn, mới bắt đầu được thắp nến? Vậy chẳng hợp lẽ thường chút nào, thể có quy định quái đản như thế. Mà nếu có quy định ấy chăng nữa, trong cuốn tàng thư ông nội tôi để lại nhất định ghi chép rồi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Chúng tôi suy tính trước tính sau, loại trừ từng giả thiết, bỗng nhiên đôi ngỗng Tuyền béo dắt theo nổi máu chọi nhau, Tuyền béo quát: “Mã bà chúng mày, cắn chí nhau cái gì, lát ông quay chín chúng mày lên!” Hai con ngỗng lại càng chọi nhau dữ dội hơn, có vẻ như khong thèm đếm xỉa đến lời doạ nạt của Tuyền béo.


   Thấy vậy, Tuyền béo khoái chí với chúng tôi: “Hai người thấy cảnh này bao giờ chưa, trước giờ chỉ mới xem chọi gà, lần này lại được xem chọi ngỗng, ngờ bọn ngỗng cũng hiểu chiến thế.”


   Tôi nhìn hai con ngỗng, tựa hồ trong đêm tối loé lên tia chớp, liền bảo Tuyền béo: “ngỗng… ngỗng…”


   Tuyền béo liền tiếp lời ngay: “ngỗng ngỗng ngỗng, hót gió cổ cong cong, lông trắng phô nước biếc (1)…”


   Tôi gằn giọng: “ phải phải, ý tôi là sao tôi lại nghĩ đến hai con ngỗng cơ chứ? Các ông có biết là khi lăng mộ sắp hoàn thành, phải làm gì ? Phải mổ ba loại gia súc tế trời, trói ba loại gia cầm hiến đất.”


   Răng Vàng thất thanh kêu lên: “Ối giờ ơi, Nhất, ý là đôi ngỗng chúng ta mang theo này dụ hồn mộ ra chăng?”


   Tôi trả lời: “Đúng như vậy, sao tôi lại bỏ qua chi tiết này cơ chứ? Vị tiền bối năm xưa đào đường hầm từ miếu Ngư CỐt vào địa cung xong, hẳn cũng dùng phương pháp truyền thống của ngành đổ đấu chúng ta, lấy gia cầm sống để kiểm tra chất lượng khí trong minh điện, ông ấy mang theo gà vịt ngan ngỗng gì đó vào đây, thế nên mới bị mộ u hồn vây khốn.”


   Thời cổ đại, khi xây dựng lăng mộ, sau khi hoàn thành địa cung, phải tiến hành nghi thức giết ba loại gia súc lợn bò dê; trói ba loại gia cầm xuống đất, mục đích là để xua đuổi sinh linh ở vùng phụ cận lăng mộ, cầu xin ông trời ban cho bình an, để người khuất có thể yên giấc ngàn thu. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nghi lễ này còn gọi là: “Tam sinh thông thiên, tam cầm đạt địa”. Cùng lúc dâng đầu lợn bò dê là nghi thức rất long trọng, có thể truyền đạt lời thỉnh cầu đến thiên đình; còn tam cầm là để hiến tế cho vị thần cư trú trong vùng đất đó. Loài cầm súc có thể liên kết dư khí trong chân huyệt, cho nên trong các hố tuẫn táng đều phải chọn các loại gia cầm gia súc thuận theo cung sao địa mạch.


   Răng Vàng : “Ở hoang là nhạn, về nhà là ngỗng, nhạn hoang thuần dưỡng liền trở thành ngỗng. Loài ngỗng trong tam cầm, được coi là loài có tính linh nhất, tương truyền ngỗng có thể thấy ma, có khi chúng ta vô tình mang chúng vào hang, làm kinh động đến u hồn của các ngôi cổ mộ Tây Chu.”


   Tôi đưa tay tóm lấy con ngỗng, rút dao ra, mặc xác mà đúng hay sai, chỉ càn giết quách cả hai con ngỗng là biết ngay, nghĩ đọan tôi liền đưa lưỡi dao định cắt tiết con ngỗng.


   Răng Vàng dường như chợt nghĩ ra điều gì, liền vội ngăn tôi lại: “Đừng đừng, Nhất, khoan , tôi vừa chợt nghĩ ra việc, chúng ta nhầm rồi.”


   (1): bài thơ Con ngỗng của Vương Xương Linh thời Đường

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.2 - Chương 13: Bậc Thang Huyền Hồn

   Tuyền béo thấy Răng Vàng ngăn cho tôi cắt tiết ngỗng, liền hỏi: “ Răng Vàng sao lại giở quẻ thế? Vừa nãy phải bàn bạc kỹ lưỡng rồi sao?”


   Răng Vàng bảo tôi chỉ tạm thời bỏ con dao xuống, rồi : “ Nhất, Tuyền, hai chớ trách, chẳng qua ban nãy tôi thình lình nhớ ra chuyện, cảm thấy dường như rất thỏa đáng.”


   Tôi với Răng Vàng: “Tôi vẫn bị cái tật này, nghĩ ra điều gì là máu dồn lên não, mặc xác tất cả cứ làm trước , có điều gì đó ổn, mau ra .”


   Răng Vàng : “Chuyện là thế này, tôi nghĩ xem nên thế nào , cứ cuống cả lên là tôi lại thành ra lẩm cẩm, để sắp xếp lại ngôn từ cái .”


   Bị nhốt lâu trong hầm mộ u tối, mặc dù bị mộ u hồn làm cho đầu óc quay cuồng, tinh thần căng thẳng tột độ như lúc đầu, nhưng tôi và Tuyền béo đều bắt đầu thấy nôn nóng, đều muốn nhanh chóng rời khỏi chỗ này, khó khăn lắm mới nghĩ ra được cách, định thực đột nhiên lại bị tên Răng Vàng này chặn lại,trong lòng uất ức đầy cục mà phát tiết ra được, đành kìm tính nóng nảy nghe Răng Vàng giải thích.


   Răng Vàng suy nghĩ lúc rồi : “Tôi mới nghĩ sơ sơ, nếu đúng như chúng ta suy đoán, ba chúng ta bị ngôi mộ u hồn thời Tây Chu vây khốn, mộ u hồn này ra, rất có thể là do chúng ta đem ngỗng vào, ngỗng là trong tam cầm, có tinh linh, lại cảnh giác, vậy nên mới làm kinh động đến hồn mộ…”


   Tuyền béo hết cả kiên nhẫn, phàn nàn bới Răng Vàng: “ Răng Vàng ơi, ông cứ lèm bèm suốt hồi như thế, rốt cuộc là định cái gì?”


   Tôi bảo Tuyền béo đừng ngắt lời, cứ để cho Răng Vàng hết , nếu quả có thể thoát ra ngoài, sớm muộn vài phút có đáng kể gì.


   Răng Vàng tiếp: “Nếu chúng ta giết hai con ngỗng đó , có nghĩa là trong mộ này còn gia cầm gia súc nữa, có thể mộ u hồn Tây Chu kia . Thế nhưng có điều biết hai nghĩ tới chưa, đó là vị trí nay của chúng ta, cái cầu thang đầu đích này là bộ phận của mộ u hồn, ra là ở đây vốn có cầu thang nào hết, trước khi mộ cổ xuất , chỗ này có thể là đống đất đá trong lòng núi hoặc có thể là hang động.”


   Nghe đến đây, tôi hiểu Răng Vàng muốn gì: “Có phải ý là nếu giết đôi ngỗng ở đây, ngộ nhỡ hồn Tây Chu biến mất luôn, rất có thể ba chúng ta rơi ra khỏi lăng mộ thời Đường, đâm ra lại bị vây khốn lần nữa, thậm chí có nguy cơ bị chôn sống.”


   Răng Vàng gật đầu: “Đúng, ý tôi đúng là như vậy, ngoài ra biết các nghĩ đến việc này hay chưa, u hồn của cổ mộ Tây Chu có vẻ như phải toàn bộ ngôi mộ, nó chỉ có phần, vả lại còn trùng lặp nên cổ mộ thời Đường. Cầu thang đá này có lẽ là ranh giới của mộ cổ u hồn, có giới hạn ràng, có thể ranh giới ấy ở trong trạng thái hỗn độn, chỉ có điều chúng ta biết là nó tiếp tục mở rộng ra, hay thu hẹp lại, nếu chúng ta giết hai con ngỗng này nhỡ đâu…”


   Được Răng Vàng nhắc nhở, tôi mới thấy lợi hại bên trong chuyện này, suýt chút nữa lại rơi vào tình huống đáng sợ hơn, tôi với Răng Vàng: “Ông phải, trước tiên chúng ta phải nghĩ cách quay lại minh điện lăng mộ thời Đường , ở khu vực minh điện hoặc gần cửa đường hầm trộm mộ, xác định vị trí an toàn, sau đó hẵng giết quách hai con ngỗng chuốc vạ này .”


   Nhưng dễ, làm khó, cầu thang đá này cứ 23 bậc lại tuần hoàn lần, lặp lặp lại, dường như vô cùng tận, chỉ cần lỡ chân bước lên, dù lên hay xuống, đều chẳng thể đến đích.


   Ba chúng tôi lại bàn bạc hồi, nhưng nghĩ ra được manh mối gì, dù sao cũng thể nhắm mắt nhắm mũi lăn xuống được, nếu như vậy, e chuyện giống như Tuyền béo , tức là bên ngoài thực xong bốn đại hóa rồi, chúng tôi chưa chắc lăn xuống đến chân cầu thang ấy chứ.


   Chiếc cầu thang đá trong cổ mộ Tây Chu này nhìn có vẻ tầm thường, nhưng thực chất còn khó đối khó hơn hắc hung bạch hung nhiều, ví dụ như trong lúc đổ đấu đụng phải bánh tông cùng lắm là liều mạng làm trận sống còn, xem ai cao thấp. Nhưng đây lại là cái cầu thang đá với những phiến đá lớn chồng lên nhau thành bậc, đách cũng đánh lại, đập cũng đập xong, đứng nguyên tại chỗ phải là cách giải quyết, xuống dưới thể xuống tới chân cầu thang, cảm giác bất lực lan tỏa khắp toàn thân, và tôi nhận ra đó mới là nỗi kinh hãi thực .


   Chúng tôi băn khoăn biết làm sao, Răng Vàng nghĩ ra giải pháp, tuy chắc có khả thi hay , nhưng có bệnh vái tứ phương, đành thử lần vậy. Đầu tiên là phải xác định lại xem có đúng cứ mỗi hai mươi ba bậc, lại có bậc thang có vết mẻ hình trăng khuyết hay , chúng tôi vừa xuống vừa đếm, đếm đếm lại đúng năm lần.


   Sau khi chắc chắn có gì nhầm lẫn, đúng theo kế hoạch bàn bạc từ trước, mỗi người chúng tôi cầm cây nến, trước tiên tôi chọn vị trí bậc thềm so vết sứt hình trăng khuyết, rồi thắp nến lên, sau đó Răng Vàng và Tuyền béo tiếp tục xuống, lấy vị trí có thể nhìn thấy ánh sang từ chỗ cây nến chỗ tôi đứng làm chuẩn, người thứ hai dừng lại và châm cây nến khác, sau nữa người thứ ba tiếp tục xuống dưới. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Điều kiện tiên quyết của phương án này là cầu thang thể dài quá, nếu như chỉ có hai mươi ba bậc thang, đồng thời trong khi giữ khoảng cách nhìn được thấy nhau, chúng tôi lại vượt qua được hai mươi ba bậc thang này, vậy có cơ may xuống được minh điện bên dưới rồi.


   Thế nhưng đến khi thực , chúng tôi mới phát ra phương án này thực bất khả thi. Cái cầu thang đầu cuối này, chẳng những tuần hoàn vô hạn, mà trong phạm vi của bậc thang, hồ như tối tăm lại thường, bóng tối ấy phải thứ bóng tối bình thường khi có ánh sáng, mà tựa như đầu dưới chân, trước sau trái phải đều bị màn sương đen mù mịt bao kín lấy vậy.


   Dầu có thắp nến, nhiều nhất cũng chỉ thấy ánh sang trong phạm vi năm sáu bậc thềm, vượt qua giới hạn đó, ánh nến liền bị bóng tối nuốt chửng. Bóng tối này khiến tôi nhớ đến động quỷ ở Tân Cương, ngờ tôi lại gặp phải thứ bóng tối như cơn ác mộng đó trong cổ mộ ở Long Lĩnh này. Nghĩ đến đây, thân thể tôi bất giác run lên, cảm giác như những người đồng đội chết ở Tân Cương kia nấp trong bóng tối, chăm chú quan sát từng cử động của tôi vậy.


   Ngay cả đèn pin mắt sói chiếu xa ba mươi lăm mét, cũng chỉ có thể chiếu được sáu bậc thang, chỉ cần qua bậc thứ sáu, bóng tối lại sập xuống, những rọi sáng được đến chỗ ở xa, cả những người ở xa cũng chẳng thể nhìn thấy ánh nến và ánh đèn.


   Chúng tôi chỉ có ba người, ba người chỉ có thể làm mò như vậy trong khoảng cách mười hai bậc thang, mà cầu thang đá này dài ít nhất cũng phải hơn hai mươi ba bậc, cho nên làm theo cách này, thể mang lại đột phá nào.


   Lực bất tòng tâm, ba chúng tôi lại tụ về chỗ, thắp cây nến, tắt hết đèn pin . Tuyền béo lấy bình nước ra uống ừng ực mấy ngụm, có vể như muốn uống nước cho no, nhưng rồi càng uống càng đói, cậu ta luôn miệng chửi rủa cái cầu thang đá khốn khiếp này.


   Tôi chợt ngửi thấy gì đó khang khác, trong bình nước của Tuyền béo có mùi rượu, liền hỏi: “Cậu đổ rượu trắng vào bình nước đấy à? Tổ sư nhà cậu, bảo mang nước cậu lại mang rượu, uống cho lắm lát lại báo hại hai em tôi vác cậu .”


   Tuyền béo né nặng tìm , với tôi: “Lúc này uống vài ngụm rượu có phải là tăng thên sĩ khí ? làm thế này làm thế nào bây giờ, chúng ta cứ làm như trước, cậu và Răng Vàng giữ khoảng cách chừng sáu bậc thang châm cây nến, còn tôi tách ra, tiếp tục xuống nữa…” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi vội vàng bác bỏ ngay kế hoạch của Tuyền béo: “Đúng là cái dũng khí của kẻ thất phu, vô dụng, cậu làm như thế khác nào tự mình tìm đến cái chết. Nhómchúng ta bất luận thế nào cũng được mất liên lạc, cả nhóm phải luôn sát cánh bên nhau mới có nguy cơ sống sót. khi tản ra, mất nương tựa lẫn nhau, hoàn cảnh mỗi người phải đối diện khó khăn hơn nhiều. Ngày trước còn trong quân ngũ, điểm được nhấn mạnh nhất trong việc huấn luyện quân chính là được phân tán, phân tán có nghĩa là tan rã, là sụp đổ, nếu chưa đến bước đường cùng, vạn bất đắc dĩ, nhất quyết được phân tán để đột phá vòng vây.”


   Tuyền béo đáp lại: “Thôi ông nội, bây giờ còn chưa là đến bước đường cùng đó sao? Tôi thấy chúng ta tai lên trời có đường xuống đất có lối, với lại tản ra cũng chưa chắc là tan rã sụp đổ, có khi lại là biện pháp duy trì mồi lửa cách mạng ấy chứ.”


   Tôi tức giận : “Ở cái chốn này, cậu duy trì mồi lửa cái con khỉ ý, vừa gặp khó khăn rã đám, đó là tác phong du kích.”


   Răng Vàng thấy chúng tôi to tiếng liền vội khuyên giải: “Hai , hai , giờ phải là lúc bàn bạc lý luận quân , chúng ta quả thực nên phân tán đột phá vòng vây làm gì, hơn nữa muốn phân tán đột phá vòng vây ít nhất cũng phải có vòng vây mà đột phá chứ, chúng ta nay…ôi…thôi bỏ , nhưng dù thế nào chăng nữa ra cũng thể tách ra được”


   cái cầu thang đá của ngôi mộ cổ Tây Chu này, định luật vật lý dường như có tác dụng, tôi thở dài, ngồi xuống bậc thềm nghỉ ngơi, nhưng vừa ngồi xuống thấy vật gì đó cộm lên, đưa tay sờ xuống ra là cuộn dây thừng cột bên hông, niềm hân hoan và kinh ngạc đan xen, tôi thông báo với Tuyền béo và Răng Vàng: “Có rồi, sao tôi lại nghĩ đến dây thừng chứ nhỉ. Tổ bà nhà nó, vẫn bảo chó cùng giứt giậu, cái khó ló cái khôn, chúng ta càng cuống lại càng lú lẫn hết cả, chân tay cứ quýnh hết cả lên. Tổng cộng số dây thừng chúng ta mang theo cũng phải đến mấy trăm mét, dù hai mươi ba bậc này có dài thêm nữa cũng đủ quấn đến bảy tám vòng.”


   Trong cái cầu thang mênh mông bể Sở (?) này, cuộn dây thừng dài khác nào chiếc phao cứu hộ. Tuyền béo và Răng Vàng mừng ra mặt, vội vàng xắn tay vào việc. Dưới ánh nến mập mờ, ba con người lôi những cuộn dây thừng mang bên người nối lại với nhau, rồi dùng răng ra sức thắt chặt các đầu mút.


   Tôi nhìn đống dây thừng được nối thành cuộn, với Răng Vàng và Tuyền béo: “Cuộn dây dài thế này đủ dùng là cái chắc, nơi này nên ở lâu, chúng ta phải hành động ngay thôi.”


   Tuyền béo ở nguyên tại chỗ, thắp cây nến, đầu dây buộc chặt quanh bụng. Tuyền béo đứng đúng chỗ bậc thềm có vết mẻ hình trăng khuyết, coi bậc thềm này là vật tham chiếu, như vậy khi hành động mọi việc thuận tiện hơn nhiều. kế hoạch của chúng tôi liệu có thành công hay , tôi dám chắc, nhưng dù sao mọi chuyện đều trông cậy cả vào chiêu bài cuối cùng này, tôi vừa chuẩn bị cất bước bị Tuyền béo kéo lại.


   Tuyền béo nắm chặt vai tôi : “Ê Nhất, nhỡ dây đứt sao? Cậu phải hết sức thận trọng đấy, chúng ta còn bao nhiêu tiền chưa tiêu đâu, giờ chưa phải lúc kiến ngãi dũng vi, thấy tình hình ổn phải quay lại ngay nhé, đừng sính tài.” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi bảo Tuyền béo: “Câu này phải để tôi mới đúng, cậu ở này cũng phải cẩn thận, nếu dây chớ có kéo lại đấy, cứ để nguyên vị trí đó cho tôi, cậu mà kéo về là tôi hết đường mò trở lại.”


   Tôi nghĩ ngợi lúc, vẫn chưa yên tâm lại dặn dò thêm: “Béo này, cậu đứng yên ở đây đừng nhúc nhích nhé, tôi và Răng Vàng từ đây xuống, nếu thoát khỏi cái cầu thang chết mẹ này, bọn tôi dùng dây kéo cậu xuống.”


   Tuyền béo gật đầu: “ vấn đề gì, hai cậu cứ yên tâm, chỉ cần huýt sáo, tôi dùng tay cũng có thể kéo hai cậu trở lại được.”


   Chỉ cần sợi dây liên kết giữa ba người vượt qua độ dài hai mươi ba bậc, chắc phá giải được tuần hoàn vô hạn của cái cầu thang ma ám này. Nghĩ đến chuyện sắp thoát khỏi đây cả bà chúng tôi giấu giếm được niềm hứng khởi trong lòng, Tuyền béo đứng nguyên tại chỗ, tôi cùng Răng Vàng kéo đầu dây xuống.


   Mỗi lần bước xuống, tôi lại quay đầu lên nhìn về phía ánh sáng chỗ Tuyền béo đứng, xuống đến bậc thầm thứ sáu tôi bảo Răng Vàng đứng lại, như vậy nằm trong tầm nhìn của Tuyền béo, ít nhiều cũng có thể ứng cứu được cho nhau. Dù sao ngày thường Răng Vàng cũng quen sống sung sướng khá giả, chưa bao giờ phải trải qua khó khăn sinh tử như vậy cả, nếu Răng Vàng thấy đồng bọn, rất có thể khiến căng thẳng quá độ, làm những việc dại dột.


   Đây là bậc thang thứ sáu tính từ chỗ Tuyền béo, Răng Vàng thắp ngọn nến kiểm tra đạo dây buộc ngang bụng, rồi đưa cho tôi số dây còn lại, và đứng yên chờ đợi.


   Tối : “Tôi tiếp tục xuống đến tận cùng, nếu thoát ra khỏi hai mươi ba bậc thang này, tôi kéo dây ba lần, hãy liên lạc với Tuyền béo kia, đợi thằng béo xuống đây, hai người hãy lần theo sợi dây mà tiếp tục xuống.”


   Răng Vàng với tôi: “ Nhất cứ yên tâm, mặc dù tôi vô tích , nhưng những việc liên quan đến tính mạng tôi bao giờ sơ suất đâu. Tôi ở lại đây, chờ tin tốt lành của .”


   Thấy Răng Vàng chắc như đinh đóng cột tôi cũng gật đầu, tay câm cuộn dây thừng, tiếp tục bước xuống phía dưới, mỗi bước , tôi lại buông đoạn dây…


   Khi bước xuống bậc cầu thang thứ mười hai tính từ chỗ Tuyền béo, tôi liếc mắt xuống bó dây thừng tay, dù biết là đủ dùng, nhưng trong tiềm thức tôi vẫn nhầm tính khoảng cách, chỉ còn gần nửa chặng đường nữa, chỗ dây còn lại chắc đủ dùng.


   Tôi đếm nhẩm trong đầu số bậc thang dưới chân, chỉ cần qua bậc hai mươi ba là trở lại minh điện được rồi, có thực là quay lại minh điện ? Đến giờ phút này, tôi lại đột nhiên còn chắc chắn nữa.


   Phía trước vẫn là màu đen đặc quánh, càng xuống phía dưới nhịp tim tôi càng gấp gáp hơn, chỉ sợ hy vọng càng lớn thất vọng càng nhiều, song đến bước này, cũng chỉ còn cách đâm lao theo lao mà thôi.


   Hai mươi mốt, hai mươi hai, hai mươi ba, bậc thềm lại xuất vết mẻ hình trăng khuyết, nhưng bên dưới các bậc thang vẫn kéo dài vô tận, quả này đúng là gặp ma rồi, tôi định liều bước xuống nữa, dù gì cũng phải cho hết cuộn dây.


   Đoạn dây trong tay mỗi lúc ngắn, tôi thầm ớn lạnh trong lòng, chuẩn bị bước ngược trở về, muốn cứ tiếp tục xuống nữa, bỗng thấy phía dưới thấp thoáng có ánh sáng, vội rảo bước xuống, càng đến gần tôi càng kinh ngạc hơn, phía dưới có người đứng, bóng lưng to lớn xoay lại phía tôi, dưới chân thắp cây nến, ánh sáng tôi nhìn thấy chính là ánh sáng yếu ớt phát ra từ cây nến này.


   Người đó ràng là kể đáng lý ra phải ở phía , Tuyền béo, câu ta kiễng chân ngừng nghiêng ngó bên dưới. Lúc tôi xác định đó là Tuyền béo, trong khoảnh khắc bỗng nhiên tuyệt vọng vô cùng, xem ra đay lại là phương án khả thi nữa rồi, nghĩ đoạn đành tiến lại, đập tay vào lưng Tuyền béo: “Đủ rồi, cần nhìn nữa đâu. Hồ Bát Nhất quay trở lại đây rồi.”


   Tuyền béo hề phòng bị, tuy to gan lớn mật, nhưng cũng giật nảy cả mình, trượt chân lăn xuống cầu thang, tôi vội tóm lấy cánh tay cậu ta, nhưng quả thực là Tuyền béo béo quá, mặc dù tôi tóm được tay áo, song cũng giữ lại được, chỉ xé rách góc áo.


   Cũng may chân tay Tuyền béo cũng thuộc loại nhanh nhẹn, mới lăn xuống hai bậc trụ lại được ngay, ngước đầu nhìn lên, thấy tôi lù lù ra phía sau, mắt trong mắt dẹt hỏi: “Ơ Nhất, cậu làm thế nào mà lại từ đó xuống? Khiếp qua, ôi mẹ ơi, định khiến tôi vỡ tim mà chết phải , khốn khiếp, cậu câu gì chứ?”


   Tôi với Tuyền béo: “Cậu đừng hoảng hốt thế , có phải đàn bà con trẻ đâu, dạ dày thịt thỏ như cậu dọa có chết được đâu.”


   Tôi ngồi bệt xuống thềm, nới lỏng nút thắt ở bụng rồi : “Vô dụng, xem ra chúng ta phán đoán sai, cầu thang này thuộc vùng hỗn độn bên rìa mộ u hồn, định luật gian tồn tại ở đây. Cậu kéo Răng Vàng lên đây, chúng ta tính toán lại xem sao.”


   Tuyền béo kéo dây thừng lôi Răng Vàng trở lên, kể lại đầu đuôi việc cho , nghe xong cũng cúi đầu thở dài, tôi bèn động viên: “Tuy các cụ vẫn “trống đầu hăng máu ba quân, trống sau rệu rã tinh thần ủ ê” nhưng giờ rất chưa đến lúc rệu rã, phải nhân lúc còn chưa đói đến mức động đậy nổi, mau tính phương án nào khác, nếu độ mấy tiếng nữa, đói mờ mắt rồi chỉ còn cách nhắm mắt chờ chết thôi.”


   Vừa nhắc đến chữ “đói”, Tuyền béo điên tiết, chớp ngay lấy cổ con ngỗng : “Cũng đến nỗi thế, hết mánh rồi ta vẫn còn hai con ngỗng quay này đánh chén. Nếu cậu và Răng Vàng bảo thể giết đôi ngỗng cầu thang, chúng ta vẫn có thể thịt con ăn trước , để lại con đến khi trở lại minh điện hẵng giết.”


   Tôi với Tuyền béo: “Chúng ta có củi lửa, ăn thế nào đây? Chẳng lẽ cậu định ăn tươi nuốt sống nó chắc?”


   Tuyền béo lau nước dãi bên khóe mép : “Ăn sống làm sao! Người cổ đại chẳng phải vẫn ăn sống đó sao? Đói đến mờ mắt rồi mặc mẹ nó sống hay chết cũng chơi luôn.”


   Tôi : “Người nguyên thủy mới ăn thịt sống, uống máu tươi, cậu tạm thời cắn răng chịu đựng chút , nếu ba chúng ta thoát ra được, cậu ăn tươi nuốt sống con ngỗng vẫn chưa muộn, mà ra từ lúc chúng ta đánh chén trong miếu Ngư Cốt đến giờ, cũng chưa đến sáu bảy tiếng đâu.”


   Răng Vàng bên cạnh mặt mếu như bố chết : “ Nhất à, lần này chúng ta toi đời rồi đúng ? Các cách trời dưới đất đều nghĩ hết cả rồi, vậy mà vẫn thoát khỏi hai mươi ba bậc thang ma ám này, đúng là đen ơi là đen.”


   Tôi cũng muốn vài câu an ủi động viên Tuyền béo và Răng Vàng, nhưng lời đến cửa miệng cứ nghẹn lại thành lời, thực ra tôi lúc này cũng rối như tơ vò, cũng rất cần câu động viên khích lệ. Hai mươi ba bậc thang chết tiệt này, đúng là chết người !


   “Hai mươi ba, hai mươi ba”. Con số này hình như thấy ở đâu đó, tôi đưa tay chạm vào vết mẻ hình trăng khuyết bậc đá, giống như kẻ thoi thóp lênh đênh trong biển sóng mênh mông, bỗng nhiên vớ được mảnh ván nổi.


   Tuyền béo lại muốn thương lượng chuyện thịt hai con ngỗng thế nào, tôi sợ cậu ta cắt đứt mạch suy nghĩ của mình, đợi cậu ta kịp mở lời, tôi đưa tay lên miệng suỵt tiếng ra hiệu cho cậu ta giữ yên lặng tiếp tục vắt óc lục lọi trong trí nhớ.


   Nghĩ thông suốt xong, tôi đánh đùi cái đét, làm Tuyền béo và Răng Vàng giật bắn cả mình, tôi : “Mả cha chúng nó, chúng ta đều bị cái cầu thang quái quỷ này làm mờ mắt rồi? Chẳng phải ma dựng tường hay cái quái gì hết, cũng chẳng phải ranh giới hỗn độn bên rìa hồn mộ gì cả, cái chỗ khốn khiếp này chỉ là cạm bẫy trong cổ mộ Tây Chu, cái bẫy quái dị thiết kế dựa theo Dịch số mà thôi.”


   Từ hồi nhập ngũ, tôi bắt đầu nghiên cứu về Chu Dịch kết hợp với cuốn sách bí thuật gia truyền, thưở ban sơ, Thái cực sinh Lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái, vậy nên phân Đông vị Tây vị là thuyết Lưỡng nghi, phân Đông Tứ vị, Tây Tứ vị là thuyết Tứ tượng, phân Càn, Khảm,Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài là thuyết bát quái, ấy thảy là cái lý của trời đất, đại đạo, tạo hóa, tự nhiên.


   Ngày ấy tôi nghiên cứu về vấn đề cho hết thời gian nhàm chán trong doanh trại, cũng vì trong cuốn ‘thập lục tự dương phong thủy bí thuật’ có chương về chữ ‘Độn’ (lẩn trốn), trong chương chữ ‘Độn’ này, toàn về các cạm bẫy trong mộ cổ, Trung Quốc từ cổ tôn sùng dịch số, thế nên bố cục cổ mộ đều dựa theo nguyên tắc này.


   Tôi từng nghiên cứu khá tỉ mỉ, bây giờ nhớ lại, hai mươi ba bậc thang đá này, sách gọi là “thang huyền hồn”, nguyên lý thiết kế này thất truyền hàng ngàn năm nay rồi, có rất nhiều nhà toán học, nhà khoa học cũng đều mê mẩn môn này.


   số quan điểm cho rằng đây là phép thôi miên bằng con số, cố ý để lại những dấu hiệu hoặc những thông số nhằm mê hoặc người , nhưng những nhà toán học lại nhận định rằng, đây là mô hình số học kết cấu phức tạp, người ở trong đó nhìn chỉ có cầu thang duy nhất, song thực tế lại là nhiều cầu thang thông nhau, vết mẻ hình trăng khuyết kia thực chất là cái bẫy, ký hiệu các bậc thang dần chệch , cộng thêm bậc thang và cách đá có lẽ còn được trát lên chất sơn hấp thụ ánh sáng điều chế theo phương thức bí truyền cổ xưa, khiến người ta càng khó phân biệt phương hướng, lưu ý đến những kí hiệu này, gây ra sai lầm trong phán đoán logic, nghĩ rằng mình theo đường thẳng, nhưng thực chất rẽ vào đường nhánh và lòng vòng ở đó, cuối cùng hoàn toàn mất phương hướng, chênh lệch độ cao giữa các bậc cầu thang rất , thiết kế này có lẽ để tạo ra những ảo giác sai lệch về độ cao giữa các bậc thang.


   Cũng giống như Bát trận đồ trong Tam Quốc Chí, vài hòn đá có thể khiến con người ta lên trời cũng khổ, xuống đất chẳng xong, hồi đó Dịch số chỉ còn lại tám chữ mà sâu xa huyền bí đến nhường ấy, huống chi thời tây Chu Dịch số có những mười sáu chữ, thử hỏi còn thần bí đến mức độ nào.


   Ngày nay, thang huyền hồn được người đại cho rằng hết sức phức tạp, nhưng ngay từ thời Tây Chu, thời kỳ diễn số bói quẻ thịnh hành nhất, giới thượng lưu hoàn toàn nắm bắt bí mật về nó, thua kém gì bí mật quốc gia thời nay.


   Thang huyền hồn hẳn lúc nào cũng có hai mươi ba bậc, nhưng có thể từ con số này mà suy luận số bước để thoát ra.


   thể ngờ rằng bên trong ngôi mộ u hồn thời Tây Chu này lại có cạm bẫy lợi hại đến vậy, nếu những kẻ trộm mộ hiểu điều này mà lạc bước vào đây, chắc chắn chỉ còn nước bỏ mạng, thế nhưng vấn đề này lại đụng đến chỗ ngứa của tôi, hôm nay để xem thủ đoạn của Hồ Bát Nhất thế nào vậy.


   Tôi chẳng buồn giải thích cho Răng Vàng và Tuyền béo hiểu huyền ảo bên trong, chỉ bảo họ làm theo tôi là được, tôi dựa theo chương “Độn” trong cuốn “Thập lục tự dương phong thủy bí thuật” lấy đá vụn bày ra bát quái, lấy hai mươi ba đổi tí ngọ (đổi phương hướng hai mươi ba bậc), suy tính số bước , tuy nhiên Bát Quái Kinh Dịch phức tạp vô cùng, tôi lại có năng khiếu về mặt này, cho nên mặc dù biết được vài nguyên lý, nhưng vẫn thể tính ra được.


   Đầu tôi như phình ta gấp mấy lần, càng tính càng mù mịt, xem ra tôi có năng khiếu , trong lòng sốt sắng sao bình tâm được, lúc này lại chẳng ai giúp được mình, Tuyền béo bảo đếm tiền còn tạm được, Răng Vàng làm ăn khá tinh minh, nhưng sở trường của lại phải thuật số.


   Cuối cùng tôi với cả hai: “Thôi cần đau đầu nữa, biết nguyên lý của thang huyền hồn là lợi dụng biến hóa trong chênh lệch cao thấp giữa các bậc thang, và dùng vật tham chiếu đặc biệt khiến chúng ta phải vòng, vậy cũng dễ ứng phó thôi,. Thôi ta ngốc ta dùng chiêu ngốc vậy, cứ lăn đại xuống dưới cũng được.”


   Tuyền béo :”Vừa nãy cậu còn tự tin lắm cơ mà? Sao giờ lại thay đổi ý kiến, có phải đủ thông minh hay ? Ngay từ đầu tôi là lăn đại xuống , thế nhưng nhỡ lăn mãi mà tới đích sao? Cậu dám khẳng định cứ lăn xuống là ổn ?”


   Tôi nhìn Tuyền béo:” Ổn chứ, ban nãy cậu hăng hái lăn xuống lắm cơ mà?giờ lại dao động à? Lăn xuống mới là thắng lợi, cứ nghe tôi sai được đâu.”


   Đến lúc này ngọn nến chỗ chúng tôi đứng sắp cháy hết, loại nến mua ở Cổ Lam này cùng lắm chỉ cháy được hơn tiếng đồng hồ, Răng Vàng sợ bóng tối, vội vàng móc cây nến khác thắp lên, đúng lúc đó bỗng : “À, Nhất, tôi lại vừa nghĩ ra chuyện.”


   Tuyền béo sốt ruột: “Sao ông cứ giở trò ấy mãi thế, có chuyện gì ông hết ra lần được , cứ úp úp mở mở mãi thế.”


   Răng Vàng liền : “Hôm nay cũng vì sợ quá, đầu óc mụ mị hất cả, giờ mới hoàn hồn lại được chút. Độ trước, tôi có nghe ông cụ nhà tôi nhắc đến cạm bẫy này rồi, nhưng giống lắm, đó là con đường thẳng, nhưng lại giống như mê cung vậy, người đứng ở bên trong cho dù nhìn thế nào cũng có cảm giác chỉ có duy nhất con đường, nhưng kỳ thực lại đầy ngóc nghách ngoằn nghèo. Tôi có quen ông lão, ông ta phải dân đổ đấu, nhưng lại có cuốn sách gia truyền Thần công phổ từ thời Tùy, tôi ngỏ ý muốn mua nhưng ông ta lại chịu, nhưng tôi xem qua cuốn sách ấy rồi, trong đó có nhắc đến hệ thống mê đạo dưới địa cung, phía còn có sơ đồ, trông như mấy số tám móc ngoéo vào nhau, hiểu mê đạo đó có giống với thang huyền hồn này ?”


   Tôi với răng Vàng: “Loại mê đạo đó tôi cũng biết, nguyên lý cũng tương tự với loại này. Chỉ có điều mỗi nơi đều dựa theo đặc điểm của mình mà xây dựng riêng, kích cỡ cũng thay đổi, nhất định phải lĩnh hội được phép suy diễn quẻ số này mới thoát ra được, nhưng vẫn đề là chúng ta tính mãi ra.”


   Răng Vàng : “Thang huyền hồn tôi chưa nghe, nhung tôi nghe ông cụ kia , loại mê đạo này từ sau thời Chu rất ít người sử dụng, bởi phép phá giải hết sức đơn giản, can bản thể vây khốn được người ta.”


   Tôi và Tuyền béo nghe đến đây đều chú tâm lắng nghe Răng Vàng nữa, mê cung phức tạp như vậy, phá giải thế nào?


   Răng Vàng tiếp lời: “ ra phép phá giải khó, những nơi như vậy chính là dùng tham chiếu để giở trò, cứ cách đoạn, khống biết cố tình hay vô ý lại để lại dấu hiệu, chỉ cần để ý đến dấu hiệu này, ắt bị dẫn sai đường, nhắm mắt bừa ngược lại thành dễ thoát ra.”


   Tuyền béo : “Ái chà, đúng là lời làm thức tỉnh kẻ trong mộng, giờ ba chúng ta nhắm mắt lại xuống, đếm bậc thang nữa, cũng để ý ký hiệu kia nữa, chừng thoát được đấy.”


   Tôi lại có cảm giác phương án này khả thi,cách giải quyết của Răng Vàng còn ngu ngốc hơn, chênh lệch độ cao giữa các bậc thang hết sức ảo diệu,chỉ dựa vào cảm giác mà tuyệt đối được, quy mô của thang huyền hồn chúng tôi chưa nắm , có trời mới biết thực nó dài bao nhiêu, hơn nữa chúng tôi lòng vòng khá lâu trong cầu thang này, lên lên xuống xuống biết bao nhiêu lần, giờ lại nhắm mắt xuống dưới, đến tết Ma rốc chắc gì ra được!


   Thê nhưng mẹ cha nhà nó, chẳng nhẽ còn cách nào khác? Nghĩ đến phát cáu, tôi vung tay đấm mạnh lên tường, bỗng sực nghĩ ra, phải rồi, thang huyền hồn chỉ dùng đối phó với những kẻ trộm mộ đơn độc, nhóm chúng tôi có tận ba người, thể lợi dụng được chiều dài, phải lợi dụng chiều rộng chứ.


   Tôi suy nghĩ trong đầu mình ra với Tuyền béo và Răng Vàng, hai người gật đầu lia lịa, đây quả là phương án hay, cầu thang rộng những mười mấy mét, người đứng ở giữa, vừa vừa chú tâm vào kí hiệu hình trăng khuyết, khó tránh khỏi tình trạng nhìn thấy vách đá hai bên, vô hình chung bị kí hiệu đó làm mất phương hướng, vào những ngách rẽ, nếu cứ bám vào chaân tường mà , cũng ổn, như vậy bị cuốn vào lộ trình hình số tám, càng dễ mất phương hướng.


   Nhưng nếu ba người cùng thắp nến, dàng hàng ngang duy trì khoẳng cách an toàn để nhìn thấy nhau, mỗi bước xuống lại liên lạc với nhau, cứ bước xuống từ từ như vậy, nếu gặp phải ngã rẽ đánh dấu toàn bộ bậc thang ở đó, mấy tiếng dồng hồ lẽ nào lại thoát ra được.


   Chúng tôi nhất trí hành động theo kế hoạch, lấy giấy bút phác thảo sơ đồ, đánh dấu từng bậc thang vào, nếu gặp phải ngã rẽ lập tức đánh dấu ràng. Quả nhiên xuống chưa được bao lâu, chúng tôi phát ra lối hết sức mật, chúng tôi liền vẽ ký hiểu nổi bật cầu thang đó, ghi chép ràng bản đồ, sau đó tiếp tục về phía trước. Cứ như vậy, chúng tôi rồi lại dừng, dừng rồi lại , bản đồ cầm trong tay mỗi lúc mở rộng, quả nhiên cầu thang này ngang dọc đan xen, giống như hình dạng cánh bướm khổng lồ.


   Thang huyền hồn này lựi dụng hang núi thiên nhiên khéo léo thiết kế, ra rộng lắm, nếu như cả đoàn ngựa người lạc vào đây, thang huyền hồn hoàn toàn vô tác dụng. Ngược lại nếu chỉ có hai người, để ý đến chiều rộng của cầu thang, rất dễ lạc vào ma trận đó, trừ phi người mang đủ thiết bị chiếu sáng cần thiết, mỗi bậc cầu thang lại thắp lên hàng nến, còn nếu chỉ chú tâm tìm kiếm kí hiệu hình trăng khuyết, chỉ có nước chết, ngoài ra chất liệu đá của những bậc thang này cũng hết sức rắn chắc, nếu mang những công cụ có lưỡi sắc nhọn thể khắc được ký hiệu lên đá.


   Tuy các bậc cầu thang đều màu xám, nhưng rang bị quét lên chất liệu kì bí, có tác dụng hấp thụ ánh sáng. Nghĩ tới thông minh sáng tạo của người Trung Quốc cổ đại, người ta quả thực chỉ biết cúi đầu khâm phục.


   ra những thứ kiểu như bí phương hay những dược liệu bí truyền này, Trung Quốc cổ đại có rất nhiều, chỉ có điều đều bị bọn vua chúa quý tộc lũng đoạn, sử dụng trong việc xây dựng đường xá cầu cống nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, mà dùng để củng cố địa vị thống trị của mình, hoặc dùng vào việc thiết kế xây lăng tẩm mồ mả cho hoàng thất, vào thời đó, nắm giữ những bí mật ấy là đặc quyền của số ít người mà thôi.


   Dựa theo quy mô suy đoán, khi chúng toi vẽ được chừng hai phần ba, dưới chân cuối cùng còn bậc thang nữa, chúng tôi trở lại minh điện, quách đá mặt người vẫn nằm im lìm ở góc Đông Nam.


   Tôi nhìn đồng hồ, chúng tôi mất đúng bốn tiếng rưỡi đồng hồ lòng vòng trong cái thang huyền hồn này, lúc này ba giờ chiều, từ bữa ăn trưa lúc chín giờ sáng đến giờ, vẫn chưa có thứ gì vào bụng, ai nấy đều sôi hết cả bụng lên. Vẫn chỉ định lần theo lối đường hầm, vào trong minh điện kiếm chác vài món minh khí rồi chuồn, ai ngờ lại gặp nắm trắc trở đến thế, còn đụng phải mộ u hồn thời Tây Chu nữa.


   việc ngày hôm nay phời bày ra cái tinh thần chủ nghĩ lạc quan mù quáng của chúng tôi, sau này chắc chắn thể hành mà chưa có chuẩn bị vẹn toàn như vậy nữa. Tuy vẫn bảo truyền thống tốt đẹp của quân đội Trung Quốc là giỏi đánh trận bất ngờ, chuẩn bị, nhưng trong ngành đổ đấu ràng chiến thuật ấy phù hợp. Đánh trận là dựa vào dũng khí và trí tuệ, còn tìm mộ đổ đấu, điều quan trọng hơn là phải có đầu óc minh mẫn, kinh nghiệm phong phú, kỹ thuật hoàn hảo, trang thiết bị tiện ích, và chuẩn bị đầy đủ, các điều kiện ấy thiếu cũng xong.


   Gạch lát nền đất giữa minh điện bị lật và chất sang bên, đó chính là cửa đường hầm chúng tôi chui vào, nhưng phía dưới đó giờ lại biến thành mộ đạo thống với rãnh tùy táng ở tầng dưới cùng của cổ mộ Tây Chu.


   Ba bề bốn bên minh điện đều tối om, theo thói quen, tôi châm cây nến cắm tại góc Đông Nam, chỉ có điều đây là cây nến cuối cùng chúng tôi mang theo. Ánh nến bập bùng cháy, đem lại cho chốn địa cung lạnh lẽo u vạt sáng nhoi yếu ớt, quầng sáng tuy , nhưng đủ khiến chúng tôi cảm thấy vững tâm hơn nhiều.


   Ba người nhìn ánh nến dưới đất, bất giác thở phào, sống sót sau cơn đại họa, trong lòng là rất mực đắc ý, bỗng dưng nhìn nhau bật cười. Tôi : “Thế nào, cuối cùng vẫn phải trông vào bản lĩnh của nhất tôi đấy chứ, cái chốn bé như lỗ mũi thế này, giam sao nổi chúng ta.”


   Tuyền béo : “Công lao của tôi với Răng Vàng cũng đâu, thử hỏi có hai bọn tôi, mình thoát ra ngoài nổi ? Chưa đâu vào đâu, vỗ ngực ta đây rồi.”


   Tôi với Tuyền béo: “Tôi là cây dây thường xuân, các là dưa mọc dây leo, dưa bám vào dây, dây lại bám vào dưa, dây càng dày dưa càng to…”


   Tôi cười ha hả, nhưng cười rồi đột nhiên cảm thấy thiếu thứ gì đó, rồi nhếch nổi mép lên nữa.


   Hai con ngỗng dắt từ nãy đến giờ chạy đường nào rồi? Ban nãy vội thoát khỏi thang huyền hồn, trong lúc cuống tôi chú ý, liền hỏi Tuyền béo: “Chẳng phải bảo cậu phụ trách đôi ngỗng cơ mà? Sao lại lạc mất rồi? Liệu có quên cầu thang ?”


   Tuyền béo giơ tay lên trời thề: “Chắc chắn tôi lôi chúng về đến tận đây mà, ban nãy vui mừng quá, chắc buông dây ra rồi.mà bà chúng nó, chớp mắt cái biến đâu rồi? Có lẽ chúng chưa chạy xa được đâu, chúng ta mau chia ra tìm xem, chứ để chúng chạy xa rồi khó mà bắt lại được.”


   Đôi ngỗng trắng mất tích, nếu vẫn còn trong minh điện cũng là khó tìm lắm rồi, chúng mà chạy ra tiền điện rộng lớn càng vô phương tìm kiếm. Chúng tôi người ít, lại có thiết bị chiếu sáng đầy đủ, lò mò trong bóng tối biết đến bao giờ mới tìm ra?”


   có đôi ngỗng thể nào hóa giải vòng vây của hồn mộ, minh điện rộng lớn nhường này, biết hai con vật kia chạy trốn ở đâu? Chúng tôi định chia ra tìm kiếm, bỗng nhiên từ vách mặt người phát ra thanh cổ quái, thanh này vang vọng trong địa cung vốn trống tĩnh mịch, nghe rất chói tai

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.2 - Chương 14: Nhện Chàm Đen Mặt Người

   Hang động tối tăm như miệng hũ rượu, mặt cắt của đường hầm trộm mộ nằm ngay chỗ cổ chai, thanh ấy cùng khuôn mặt đầy mà khí đều nằm sâu trong hang động. Tôi rọi đèn pin lần tìm chiếu vào chỗ thanh phát ra, tiếng kêu quái đản mà chúng tôi nghe thấy hóa ra là do Răng Vàng phát ra, ngã song soài trong hang, bị vô số những sợi tơ trắng lấp lánh trói chặt chân tay, cổ họng cũng bị cuốn vòng, tuy đến nỗi chết ngạt, nhưng cũng thể năng được gì.


   Răng Vàng kinh sợ đến tái mét cả mặt, thấy tôi và Tuyền béo chạy đến, liền cố gắng mở miệng kêu cứu, khốn nỗi cổ bị thít chặt quá, cổ họng chỉ phát ra tiếng “ư…ư”, tiếng kêu pha lẫn nỗi hoảng sợ đến tột độ của Răng Vàng gần như còn giống tiếng người nữa, chẳng trách nghe lại thấy quái đản đến vậy.


   Tôi kịp nghĩ ngợi vì sao Răng Vàng thành ra như vây vội vàng cùng Tuyền béo chạy tới gần, định giải cứu cho Răng Vàng, nào ngờ lúc ấy đỉnh đầu vãng lên tiếng sột soạt, cơ thể răng Vàng bỗng nhiên bay bổng lên trung, giống như bị ai đó nhấc lên vậy.


   Tôi vội rọi đèn pin lên phía , ánh sáng đèn pin rọi thẳng vào bộ mặt quái thai ấy, nó lơ lửng đỉnh đầu chúng tôi, đưa mắt xuống nhìn và cười khẩy. Khuôn mặt dị hợm kia hơi hơi co giật, mỗi lần nư vậy, Răng Vàng lại bị lôi lên cao quãng.


   Tôi lấy làm kinh hoàng, hiểu cái của nợ này rốt cuộc là cái gì. Bộ mặt quỷ vẫn lơ lửng cao, hang động này càng vào sâu bên trong gian càng lớn, chỗ này tuy cách đoạn cắt đường hầm trộm mộ xa, nhưng cao lắm rồi, phía hoàn toàn là màu đen kịt, nhìn thứ gì, tôi vẫy tay ra hiệu cho Tuyền béo, cậu ta chút do dự, cất xẻng công binh lại, đút con dao cắt đứt những sợi dây tơ dinh dính quấn quanh cơ thể Răng Vàng, cơ thể Rang Vàng lơ lửng thoát ra rơi bịch xuống nền đất, tôi vội đỡ dậy hỏi: “Răng Vàng, ông sao rồi? Có được ?”


   Răng Vàng bị thít chặt cổ đến mức trợn hết cả tròng mắt lên, khó nhọc lắc đầu, lần này do kinh hãi quá độ, những được từ nào, tay chân còn mềm nhũn như bún, điều khiển được nữa.


   Tuyền béo nhìn chòng chọc vào bộ mặt quỷ phía chửi lớn: “Tổ mẹ mày, tơ mới tiếc, chẳng nhẽ mày là nhện tinh?” đoạn chẳng buồn quan tâm xem cái mặt quỷ kia là giống gì, vung tay coi xẻng công binh như mũi lao, nhắm chuẩn mục tiêu, phóng thẳng vào bộ mặt quỷ.


   Lưỡi xẻng hình lục lăng cắm phập vào phần đầu của bộ mặt quỷ, chỉ thấy phía dưới khuôn mặt quái dị ấy xuất hia hàm răng đen đỏ sáng rực, mỗi hàng bốn chiếc, to dưới , giống hệt tám con mắt đỏ ngầu.


   khối đen khổng lồ, rơi sập trần hang động xuống, thấy tình thế nguy hiểm, tôi vội kéo Răng Vàng tránh sang bên, khối đe trùi trũi vừa khéo rơi ngay chỗ chúng tôi ban nãy, lần này tôi chỉ cách nó chưa đầy nửa mét, đèn pin quét tới, liền nhìn bộ mặt của nó.


   Đây là con nhện mặt người khổng lồ, toàn thân đen bóng, hoa văn màu trắng lưng nhện trời sinh hình thành gương mặt với đầy đủ đường nét ngũ quan, thừa thiếu thứ nào. Hoa văn hình mặt người này cỡ chậu rửa mặt, phần thân con nhện to gấp mấy lần, tám cái chân dị dạng mọc đầy lông tơ.


   Loại nhện khổng lồ kiểu này hồi ở núi Côn Luân tôi gặp nhiều, nhưng những con có hoa văn lưng giống mặt người này hiếm thấy vô cùng. Năm xưa khi trong quân ngũ, ban đầu có đồng đội đột nhiên mất tích, sau đó chúng tôi đào ra tổ nhện khổng lồ tận sâu trong thung lũng. em binh lính có ai từng thấy loài nhện nào to đến vậy, cũng may mọi người đều là chiến sĩ được huấn luyện bài bản, đứng trước hiểm nguy hề nao núng, liền dùng súng và xà beng giết chết cả ba con nhện ngay trong tổ, cuối cùng phát ra thi thể của người gặp nạn ở tít sâu trong ổ nhện. ta bị tơ nhện bọc kín như xác ướp, cơ thể bị hút hết bên trong, chỉ trơ lại lớp da khô đét như vỏ cây.


   Hồi ấy tôi cũng nghe những chuyên gia thi công cùng binh đoàn kể chuyện nhện ăn thịt người, loài nhện đen mặt người khổng lồ này thuộc họ nhện hết sức hiếm thấy, nó còn có tên gọi khác là nhện chàm đen, giống nhện này tuy cũng nhả tơ được như bọn nhện thông thường, nhưng lại biết giăng mạng, tơ nhện chàm đen tuy có độ kết dính cao, nhưng tính đàn hồi kém, chịu được lửa. Tơ nhện thường chịu nhiệt tốt, độ đàn hồi cao, rất dai chắc, độ bền gấp chừng bốn lần so với dây thép, nhưng tơ của giống nhện chàm đen lại có những đặc tính ấy, chúng bao giờ giăng mạng, chỉ dựa vào số lượng tơ nhiều, và độc tố trong cơ thể để giành chiến thắng.


   Hàm dưới của nó có nang độc, bên trong chứa lượng lớn độc tố, khi phun tơ bắt được mồi, tức khắc tiêm độc tố vào, đáng sợ ở chỗ sau khi cơ thể người trúng phải chất độc này, cơ bắp liền xơ cứng, thể động đậy, nhưng đầu óc vẫn hoàn toàn tỉnh táo, đau đớn cũng vẫn giữ y nguyên.


   Có điều đáng sợ hơn nữa là, khi con nhện tiêm chất độc làm tê liệt con mồi, nó đồng thời con đưa vào loại dịch thể tiêu hóa, khiến bên trong cơ thể con mồi tan chảy, rồi hút lấy ăn, hồi đó tôi và các chiến hữu trong quân đoàn nghe vậy đều thấy rét mà run, chết như vậy khủng khiếp quá.


   Kí ức trong quá khứ như tia chớp lóe lên trong đầu, lúc này tôi chỉ còn cách con nhện chàm đen khổng lồ tới nửa mét, khoẳng cách gần như vậy, dưới ánh sáng của cây đèn pin, từng sợi lông đne mình con vật đều mồn , tôi bất giác nổi da gà, đợi con nhện đen vừa mới rơi xuống kịp phản ứng gì, lập tức cầm con dao lính dù trong tay đâm thẳng về phía nó.


   Con dao như cắm phải da trâu, dao lại ngắn, làm nó bị thương, ngược lại còn kinh động đến nó, con quái vật xoạt người, bổ nhào về phía tôi. Tôi biết tám cái chân quái dị của con nhện chính là dạng máy cảm ứng chấn động, dao lính dù đủ dài, chẳng thể làm nó bị thương, vậy là tôi liền vung tay chém ngang, vừa vặn chém trúng chân trước con nhện, con dao này hết sức sắc bén, ngay đến loại dây thừng to cỡ hai ngón tay cũng chỉ cần cứa mấy nhát là đứt.


   Chân là bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể con nhện chàm đen, đối với loài động vật săn mồi bằng việc giăng tơ này, nếu có con mồi sa lưới, tất cả đều dựa vào những cái chân nhạy cảm thăm dò, động tĩnh đối phương, nhát chém của tôi tuy cắt đứt được chân con nhện, nhưng cũng khiến nó đau đớn rụt lại phía sau.


   Chiếc xẻng công binh cắm lưng con nhện cũng rơi xuống đất, Tuyền béo thò tay nhặt xẻng, hét lớn: “Nhất ơi, mẹ kiếp, chúng ta rơi vào Động Bàn Ty rồi.” Vừa hét cậu ta vừa vung xẻng chém như điên lên mình con nhện.


   Nhện chàm đen đau đớn, tức tốc rút vào sâu trong hang động, Tuyền béo hăng máu, định đuổi theo truy sát, tôi vội hét lớn: “Đừng đuổi mau cõng Răng Vàng lên, rút thôi.” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nghe tiếng gọi, Tuyền béo liền quay lại, đưa tay định đỡ lấy Răng Vàng nàm bất động mặt đất, bỗng thấy nền đất dưới chân mềm mêm như giẫm phải vật gì đó, Tuyền béo cúi đầu nhìn: “Ơ, con ngỗng lạc của mình này, ra bị nhện ăn thịt rồi.”


   Tôi đỡ Răng Vàng đứng dậy, quay sang với Tuyền béo: “Mặc xác con ngỗng ấy , mau giúp tôi cõng cha này. Cũng may chúng ta cách đường hầm xa lắm, cái hang này sâu hun hút, tôi cứ tưởng là động đá vôi, nhưng giờ chính xác ra có khi là tổ nhện cũng nên. Ta mau rút thôi, ra bằng lối đường hầm, chứ lạc vào động đá vôi như mê cung phía dưới kia, muốn thoát thân cũng khó.”


   chưa dứt câu, bỗng cảm thấy phía dưới chân căng cứng, kế đó đứng vững, bị kéo ngã xuống đất, Răng Vàng và Tuyền béo cũng vậy, ba chúng tôi gần như ngã nhào xuống đất cùng lúc.


   Ba chúng tôi tức khắc bị luồng sức mạnh ghê gớm lôi , đối phương như muốn lôi chúng tôi vào sâu trong hang, tôi toan bò dậy, nhưng vật lộn mấy lần đều thất bại, tôi nhận ra quanh chân mình bị sợi tơ nhện cỡ cổ tay quấn chặt, con nhện chàm đen bị Tuyền béo đánh đuổi lúc nãy nhất định thể nhả sợi tơ to đến vậy được, lẽ nào trong hang này còn có con khác to hơn? Có thể kéo ba người cùng lúc, ôi trời đất quỷ thần ơi, biết nó phải to đến nhường nào!


   Nghĩ đến đây tôi càng gắng sức vật lộn, định cắt đứt tơ nhện chân, liền rút con dao bên hông ra, nào ngờ vừa ngẩng đầu lên, trần hang đột ngột trở nên thấp tè, đầu tôi đập vào mỏm đá rủ xuống, suýt gãy sống mũi, máu chảy ra thành dòng, hít thở cũng đau buốt, nhưng càng cuống lại càng biết phải làm gì.


   Chúng tôi tiếp tục bị lôi xa trong hang động ngoằn ngoèo, quần áo sau lưng đều bị làm rách hết cả, toàn thân đầy vết máu. Tôi vô cùng kinh hãi, sợ bị lôi vào tổ nhện, bị độc tố làm cho tê cứng, sau đó bị chúng cất dăm ba hôm, rồi từ từ thưởng thức. Nghĩ đến thảm cảnh này, cảm giác ớn lạnh xộc lên tận óc.


   Tuyền béo tương đối nặng, bị kéo như vậy, lúc đầu cậu ta cũng hoảng hốt, luống cuống, giờ bình tĩnh trở lại, nhanh tay ôm lấy cột đá bên cạnh, tạm thời giữ vững thân thể, ngồi được dậy, rút xẻng công binh, băm mấy nhát chặt đứt sợi tơ quấn quanh đùi, rồi bất chấp cái đau, lập tức chạy qua chỗ tôi, vươn tay kéo tôi lại, nhanh nhẹn chặt đứt sợi tơ cột chặt chân tôi, tôi vừa chửi vừa ngồi dậy, lấy tay áo lau máu mũi bê bết đầy mặt, sau đó rút dao cắt nốt những đoạn tơ còn vướng lại đùi. Tuyền béo lại định cứu Răng Vàng, nhưng thấy bị kéo đoạn cách chúng tôi hơn hai chục mét, khua khoắng chân tay, giãy giụa om sòm. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Lúc này hai chúng tôi chỉ còn lại cây đèn pin của Tuyền béo, còn trang thiết bị chiếu sáng nào khác, chỉ thấy Răng Vàng bị kéo xa dần, nếu đuổi theo e muộn mất.


   Tôi và Tuyền béo nghiến chặt răng, gắng quên những đau đớn cơ thể, sải chân lao về phía trước, ánh đèn pin trong tay Tuyền béo đảo mạnh theo từng bước chạy, vừa bắt kịp Răng vàng bỗng cây dèn pin trong tay cậu ta lóe lên rồi vụt tắt, hết pin rồi, bốn bề lập tức chìm trong bóng đen dày đặc.


   Xung quanh tưc khắc trở nên tối mù mịt nhìn năm đầu ngón tay, tôi biết , lúc này chỉ cần hơi chững lại chút Răng Vàng bị kéo sâu vào tổ nhện, thể nào cứu ra được nữa, thảm cảnh cơ thể bị bơm chất độc cho tê cứng, tan rữa từ bên trong rồi bị từ từ hút lấy, khác nào bị đày xuống chốn địa ngục.


   Tôi nghĩ ngợi gì nhiều, vội cởi chiếc áo mặc người ra, lưng áo bị mài nát, mới giật vài cái lập tức rách bươm, thêm vài cái nữa cả ống tay áo cũng rời ra, đón lấy bình rượu còn hơn nửa của Tuyền béo, dốc vấy lên đống vải, rồi bật lửa đốt cháy. Loại quần áo tôi mặc là quân phục kiểu 78, chất liệu vải này sau khi bị đốt cháy rất dễ dính bết lên da người, chính vì vậy lúc chiến đấu, bộ đội vẫn được phát quân phục 65 cải tiến, mấy loại quân phục này chỉ cần thích mặc là có thể mua được mấy bộ còn mới tinh ở Bắc Kinh. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Vì phải bò trong hang động, chúng tôi đặc biệt kiếm mấy bộ đồ chắc chắn dày dặn, lúc mặc bộ quân phục lên, tôi hoàn toàn nghĩ rằng dùng nó trong hoàn cảnh này. Tôi châm lửa đốt áo, ngọn lửa nhanh chóng bùng lên, sợi vài dính tay bỏng rát, tôi dám chần chừ vội ném đồng quần áo tay về phía trước như ném quả cầu lửa.


   Dưới ánh bập bùng chỉ thấy Răng Vàng sắp bị kéo vào trong cửa hang hình tam giác, ngọn lửa lại sắp tắt đến nơi, tôi ngắm phương hướng, rồi cùng tuyền béo lao lên, vừa chạy vừa thoát y, mình có thứ nào đốt cháy được đề ném ra cả.


   Thấy Răng Vàng sắp bị lôi vào cửa hang hình tam giác, tôi chạy đà hai bước rồi lao vụt lên, tóm chặt cánh tay , kéo ngược trở lại. Tuyền béo cũng vừa kịp phóng đến, vung xẻng chặt đứt sợi tơ quấn chân Răng Vàng, lúc này ta chỉ còn cách miệng hang tam giác chừng hai mét.


   Lại quay sang Răng Vàng, mặt mũi đều sưng vù vì va đập lung tung trong hang đá vôi, toàn thân bê bét máu, có điều vân giữ được thần trí, đúng là trong cái rủi vẫn có cái may.


   Tôi nghĩ hang động này tám mươi phần trăm là tổ nhện, phải mau chóng rời khỏi đây để tránh những đợt tấn công tiếp theo đó. Quần áo người tôi và Tuyền béo đốt gần hết. Nếu cứ tiếp tục đốt nữa chắc trần truồng như nhộng mất, hơn nữa ba chúng tôi bị con nhện kéo biết bao xa, đường quay lại sớm mất dấu, nhưng trước mắt cứ mặc kệ, giờ phải tìm cách rời xa nơi này rồi tính tiếp.


   Tôi định giúp Tuyền béo đỡ Răng Vàng dậy, nhưng chưa kịp làm gì, trong của hang hình tam giác lại phóng ra vài sợi tơ nhện, loại tơ này đoạn đầu giống như bánh Prata của Ấn Độ, dính lên da rất khó hất ra được, hơn nữa tốc độ còn cực nhanh, ba chúng tôi kịp tránh né, đều bị dính chặt lấy, Tuyền béo định lôi xẻng công binh ra đỡ, ngờ chiếc xẻng cũng bị vướng vào tơ nhện, cậu ta cầm chắc tay, chiếc xẻng tuột , cậu béo định ngã người đỡ lấy, nhưng cơ thể bị dính chặt lại, động đậy được.


   Nếu người còn mặc quần áo còn đỡ, đằng này trông nhồng nhộng bị tơ nhện quấn chặt, trong chốc lát thê nào thoát thân, ba người quấn thành bó, bị lôi chầm chậm vào trong miệng hang hình tam giác kia.


   Tôi đoán sai, cái hang đó chắc là sào huyệt của lũ nhện chàm đen mặt người, biết bên trong có bao nhiêu con, chỉ có con khổng lồ, hay là vài con? Bất luận là bao nhiêu con, chỉ cần chúng tôi lọt vào đó, chắc chắn chẳng hay hớm gì.


   Sợi tơ nhện vừa to vừa dính, càng quấn càng chặt, bảy tám sợi chập làm , nhện chàm đen trong hang vẫn tiếp tục phun tơ ra, xem tình hình này, chắc chưa vào đến bên trong, chúng tôi bị còn thành bánh tông nhân thịt rồi.


   Trong cơn hoảng loạn tôi chợt nhớ đến cái bật lửa vẫn cầm trong tay, vội cuống quýt bật lửa đốt cháy sợi tơ quanh mình. Lạy trời phù hộ, mạng của chúng tôi vẫn chưa đến nỗi tạch, tơ nhện chàm đen chịu nhiệt như tơ nhện thường, trong tích tắc đốt đứt hai ba sợi, thân thể tôi tuy vẫn dính đầy những dây tơ nhầy nhụa, nhưng ít ra cũng còn chịu sức kéo của tơ nhện khống chế nữa.


   Chỉ trong vài giây ấy, răng Vàng và Tuyền béo bị kéo lê thêm mét về phía cửa hang, tôi nghĩ nếu dùng bật lửa đốt tơ cứu người, e chỉ đủ thời gian cứu người, kịp cứu người còn lại.


   Cái khó ló cái khôn, tôi giật cái quần Răng Vàng ra, thắt lưng cảu sớm bị đứt từ lúc chúng tôi chạy đuổi theo ban nãy, quần cũng bị mài đến độ lộ cả đường chỉ, vừa giật cái rách nửa.


   Tôi nhét cái quần của Răng Vàng vào cửa hang, châm lửa đốt, định bụng đốt cho đứt cả búi tơ kết thành mọt cục to, nào ngờ ngọn lửa vừa mới nhen nhóm cả cửa hang hình tam giác bùng cháy theo, hơn nữa càng cháy lại càng dữ dội, ngọn lửa bốc càng lúc càng cao.


   Trong khoảnh khắc cả hang động bị ánh lửa chiếu sáng rực, sợi tơ phóng ra trong hang cũng bị đốt cho đứt phựt, tôi vội vàng chạy tới lôi Răng Vàng và Tuyền béo lại, rồi cả ba tự chặt đứt những sợi tơ còn vương lại cơ thể ném

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.2 - Chương 15: Ngọ Vân Hương

   Tôi bảo Tuyền béo thắp cây nến lên, cả hai bước đến trước cửa hang gần nhất, dặt cây nến xuống chỗ cửa hang, tôi quan sát ngọn lửa cây nến, ngọn lửa thẳng đứng, tôi : “Hang này là hang cụt, thấy có khí lưu thông, qua kiểm tra hang động tiếp theo xem sao!” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   đoạn tôi và Răng Vàng quay người bỏ , nhưng Tuyền béo lại đứng tần ngần ở chỗ cũ, tôi quay lại hỏi: “Cậu có bảo?”


   Tuyền béo chỉ tay vào cửa hang : “Nhất, ông lại đây ngửi thử xem, mùi này là mùi gì, rất lạ!”


   Tôi mải tìm hang động có luồng khí lưu thông, để tâm đến mùi điếc gì, thấy Tuyền béo đứng trước cửa hang hít hít ngửi ngửi, liền hỏi: “Mùi gì vậy? Trong hang này chắc chỉ có mùi *** nhện thôi, đừng hít nhiều, cẩn thận ngộ độc đấy!”


   Nhưng Tuyền béo vẫy vẫy tôi và Răng Vàng lại: “ phải, các cậu lại cả đây ngửi thử xem, thơm cực, này, tôi cứ thấy như mùi sô la ấy.”


   “Sô la” Tôi và Răng Vàng nghe thấy ba chữ này, hai cái bụng chẳng biết điều liền réo ầm ĩ. Trong hang động lấy đâu ra sô la chứ? Nghe cực kỳ khó tin, thế nhưng đối với ba cái bụng rỗng, sô la quả thực hết sức hấp dẫn. Ngay đến Răng Vàng giờ chỉ còn nửa cái mạng, vừa nghe đến từ sô la cũng chợt phấn chấn tinh thần, hai mắt phát sáng, tôi vốn định quay lại nhưng hai cái chân mất dạy nghe theo, cứ thế bước trở lại mấy bước.


   Tôi đưa mũi hít thử, nòa có mùi sô la gì, tôi với Tuyền béo: “Cậu đói quá hóa điên à? Mùi gỗ chấy khét ở điện thờ có?”


   Tuyền béo kêu lên: “Sao thế được? Cậu cứ đứng gần vào chút nữa , càng gần cửa hang mùi hương càng nồng, ôi…vừa thơm vừa ngọt. Đéo mẹ, lẽ nào bên trong có cây sô la nữa? , chúng ta vào đó xem xem có gì ăn được .”


   Răng Vàng cũng ngửi thấy mùi hương, gật đầu lia lịa: “Đúng rồi đúng rồi, đúng là mùi sô la, Nhất ngửi kĩ lại mà xem, mùi hương đó đúng là tỏa ra từ trong hang này.”


   Tôi nghe cả Răng Vàng cũng thế, lấy làm quái lạ, liền bước lên hai bước, đứng trước cảu hang nghếch mũi hít hơi, mùi hương ngào ngạt pha trộn giữa mùi sữa và vị ngọt của ca cao, xộc thẳng lên não. Ngửi mùi hương kì diệu này, vết thương người dường như còn đau nhức, tinh thần sảng khoái, gân cốt khắp mình mẩy được nới lỏng, mình mẩy khoan khoái vô cùng, tôi kìm lòng được phỉa thốt lên: “Mẹ kiếp, thơm thế biết, mùi vị này…ngửi cứ như…sô la Nụ hôn thiên sứ ấy.”


   Ba chúng tôi cầm lòng nổi, liền cầm nến bước vào trong hang động tối mịt mùng, cái hang này rất hẹp, chỉ cao tầm hai mét, rộng ba bốn mét, đất đá dọc hai bên vách hang hình thù kì dị, trông lổn nhổn ngoằn ngoèo như bộ rễ của cây đại thụ.


   Tuyền béo như con chó săn béo mẫm, vừa vừa hếch mũi hít lấy hít để, tìm kiếm nơi tỏa ra thứ mùi thơm kì diệu kia, đột nhiên cậu ta đưa tay ra chỉ vào hòn đá bên trong hang: “Nó tỏa ra từ đây” đoạn quệt hàng nước miếng bên mép, chỉ chực nhảy bổ đến cắn mấy miếng.


   Tôi đặt cây nến sang bên cạnh hòn đá, cùng Răng Vàng và Tuyền béo châu lại quan sát, hòn đá này giống như khúc thân cây, vỏ ngoài màu nâu vàng, giống như được bọc lớp da, vài chỗ lộ ra ngoài có màu trắng đục, những đường hoa van rạn nứt chạy khắp bề mặt đá, lúc tụ lại lúc đâm tỏa ra, ánh nến rọi vào, những đường hoa văn này như lờ mờ chuyển động, hương thơm ngào ngạt chính là do hòn đá này tỏa ra.


   Tuyền béo kìm được thò tay xoa lên phiến đá, rồi đưa ngón tay lên mũi ngửi, xong quay ra với chúng tôi: “Nhất , Răng Vàng, chạm ngón tay vào hòn đá này cái, cả ngón tay cũng trở thành sô la luôn, thứ này liệu có ăn được nhỉ?”


   Tôi chưa thấy loại đá kì diệu này bao giờ, lắc đầu khó hiểu: “Năm xưa tôi đào hầm trong dãy Côn Lôn mấy năm trời, thấy ít các hòn đá kì dị cổ quái, đây chắc là bảo thạch của thân cây, có lẽ ăn được đâu.”


   Do kinh hãi quá độ, Răng Vàng nãy giờ rất kiệm lời, lúc này bỗng hưng phấn thốt lên: “ Nhất chuyến này chúng ta phát tài rồi, xem đây chẳng phải là ngọc Văn hương là gì?”


   Tuyền béo chưa từng nghe qua từ này, liền hỏi Răng Vàng: “Gì cơ? Đó chẳng phải là cái tay hát đoạn “ Lưu năng vô lý” ấy sao?”


   Răng Vàng cười : “ Tuyền ơi là Tuyền, người tới là Thường Ngọc Hương hát Dự Kịch, tôi bảo khối đá này cơ, là ngọc Văn Hương, hay ngọc kim hương, là bảo bối đấy ạ.”


   Tôi hỏi Răng Vàng: “Ngọc Kim hương ư, tôi có từng nghe người ta có mắt thấy ngọc Kim hương, nghìn vàng khó kiếm ngọc Kim hương, ra là loại đá này à? Ban đầu tôi cứ tưởng chỉ vị thiên kim tiểu thư đẹp nào. Nhưng mà phải lại, loại ngọc có hương thơm đặc biệt thế này, nào có thua kém gì nàng tiểu thư đâu chứ!”


   hiểu tại tác dụng của mùi hương kỳ diệu tỏa ra từ ngọc Văn hương, hay vì tiền thấy sáng mắt, Răng Vàng ủ rũ mệt mỏi bỗng trở nên phấn chấn lạ thường, với tôi và Tuyền béo: “Vật này là báu vật hoàng gia, cũng từng có dân đổ đấu tìm được thứ này trong cổ mộ. Ngọc Văn hương cổ nhất là từ thời Tần Hán, rất hiếm thấy trong dân gian, nên cũng ít người biết, vật này thần diệu vô cùng, càng ở trong những nơi khô ráo, hương thơm của nó càng nồng đượm, từng có bài thơ tán tụng: “Ai từng nghe hoa thảng thốt, mà nay bắt gặp ngọc đưa hương, thợ trời sẵn đúc bao màu nhiệm, biết lấy ai ra tỏ tường. Trước đây tôi cũng thu mua được khối, là người khác đổ đấu kiếm được, nhưng bé xíu ấy, bì được tảng ngọc này…”


   Tuyền béo nghe đây là báu vật, vội hỏi Răng Vàng: “Thế khối to như vầy, đáng giá bao nhiêu?”


   Răng Vàng : “Phôi ngọc Văn hương càng lớn càng đáng giá, vỏ ngoài của nó cũng là loại thuốc vô cùng quý hiếm, tôi tính, khối lượng lớn thế này, hơn nữa địa chất vùng này lại như thế, chắc hẳn là hàng thượng phẩm, ít nhất cũng có thể đổi được con xe hơi nhập khẩu.”


   Tôi với Răng Vàng: “ Răng Vàng, hang động này rất gần ngôi điện thần bày đỉnh đồng đen, khối ngọc Văn hương này liệu có phải món minh khí ?” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Răng Vàng suy nghĩ lúc, rồi : “ giống, tôi nghĩ đây là phối đá tự nhiên, nếu vỏ ngoài tróc ra mảng, chúng ta thể ngửi thấy cái gì đâu. trông hang động chật hẹp này có vết tích đục đẽo nào, vả lại những tảng đá khác trong này, gồ gà gồ ghề, trông như rễ cây, tôi thấy chúng đều là hóa thạch hình thành trong tự nhiên mà thôi.”


   Tôi : “Xem ra đây là vật vô chủ rồi, nếu như vậy chúng ta vác nó về thôi. ngờ, cố ý trồng hoa hoa chẳng thắm, vô tình cắm liễu liễu xanh um. Số đen gặp mộ rỗng, cóc có thứ minh khí nào, cũng may sư tổ đoái thương, để chúng ta công cốc công cò, lần này kinh qua bao khổ ải, cũng đến nỗi lỗ vốn.”


   Tuyền béo trước sau chỉ chờ mỗi câu này của tôi, lập tức khom lưng định ôm ngọc Văn hương , Răng Vàng cuống quýt ngăn lại : “Đừng có ôm như thế, phải có thứ gì bọc lại, giờ mà có bao vải tốt biết mấy.”


   Tôi nhìn xung quanh, cả tôi và Tuyền béo đều trần nhồng nhộng, quần áo đều đem đốt cả rồi, quần của Răng Vàng cũng bị tỗi é rách nửa, trong ba người, có mỗi còn khoác người manh áo bị chà rách phần lưng.


   Chúng tôi lúc này chỉ còn lại vài cây nến, bụng lại trống rỗng, chẳng thể nấn ná lâu hơn được, bằng còn muốn tìm kiếm xung quanh xem còn khối phôi ngọc nào nữa , hoặc chí ít là hóa thạch gì đó khác.


   Thấy ngọn nến trong tay cháy quá nửa, tôi liền đặt vào trong đèn giấy, bảo Răng Vàng cởi chiếc áo rách ra, bọc bên ngoài khối ngọc Văn hương, cho Tuyền béo ôm lấy, rồi theo lối cũ quay ngược trở ra.


   Khi đến hang lớn bên ngoài, ngôi điện thờ đặt đỉnh đồng đen mặt người cháy rụi, trong đống tro tàn vẫn còn lấy vài đốm lửa.


   Bóng tối lại nhấn chìm mọi vật xung quanh, tôi với hai người còn lại: “Ban nãy thấy có con nhện chàm đen nào khác xuất , nhưng cũng thể đoán định là chúng chết hết, rất có thể đồng loại của chúng bị lửa cháy dọa chạy mất, giờ lửa tắt, rất có thể lại có con khác chui ra, ba chúng ta đừng chần chừ thêm nữa, mau tìm đường rút lui thôi.”


   Tuyền béo : “Chỉ tiếc cái đỉnh thôi, đồ đồng đen chắc thiêu hủy được, chúng ta quay về Bắc Kinh ăn uống no say, rồi mang theo dụng cụ đến khuân chiếc đỉnh đó về.”


   Răng Vàng quay lại bảo Tuyền béo: “ Tuyền ơi, tôi thấy nên bỏ cái ý định đó đó , cái đỉnh mặt người ấy dễ chừng phải nặng đến nghìn cân, ba chúng ta chỉ có tay , làm sao vác nổi. Hơn nữa cso khuân về, cũng chẳng bán được, loại này thuộc vào hàng quốc bảo, người thường mua nổi đâu, chỉ có nhà nước mới có thể thu mua. Thà rằng để nó ở nguyên đấy còn hơn, chúng ta khối ngọc Văn hương to đại tướng, thế là phát tài to rồi, đừng mua việc vào thân nữa.”


   Tôi và Tuyền béo đều biết Răng Vàng là tay gian thương, nhưng cũng là tay lọc lõi trong giới cổ vật, minh khí cổ ngoạn nào có thể buôn bán, đều nắm như lòng bàn tay, đỉnh vạc là thứ dây vào dễ mất đầu như chơi, tiền có nhiều đến mấy cũng chỉ là củ khoai lang nóng, có số được của nhưng vô phúc hưởng thụ, nên kiếm được nhiều tiền mấy chăng nữa, cuối cùng cũng đâm ra lỗ vốn, hời gì đâu, cho nên Tuyền béo tuy tâm cam tình nguyện, nhưng cũng đành buông xuôi.


   Ba chúng tôi dựa vào vị trí về cảnh vật ban nãy, lần theo vách hang, mò mẫm tới cửa hang tiếp theo, tôi bảo Tuyền béo và Răng Vàng nín thở, lấy cây nến cháy quá nửa trong đèn giấy ra, đưa tới trước cửa hang thăm dò luồng khí.


   Mẩu nến vừa đưa ra trước cửa hang, ngọn nến lập tức ngả về hướng đối diện với cửa hang. Tôi đặt ngọn nến trở lại trong đèn, đưa tay ra trước cửa hang, cảm thấy luồng khí lưu rệt lắm, nhưng ngọn lửa cây nến ngả về sau chứng tỏ hang động này phải là ngõ cụt, cho dù nó thông ra bên ngoài, chắc chắn phía sau cũng là khoảng gian rộng lớn, chừng là lối ra kiếm mồi của lũ nhện chàm đen, chỉ cần khí lưu thông, chúng tôi có cơ hội thoát khỏi những hang động này.


   Vậy là tôi giơ đèn trước dẫn đường, Răng Vàng và Tuyền béo khuân ngọc Văn hương, chui vào trong hang, có lẽ hương thơm của ngọc Văn hương có tác dụng thần kì đối với thần kinh con người, mực dù chúng tôi đều đói meo, nhưng cảm thấy sức lực vẫm dồi dào, đầu óc vẫn tỉnh táo, Chuyến này vớ được báu vật, ba thằng đều hớn ha hớn hở, chỉ mong mau chóng thoát ra ngoài, ăn mừng bữa ra trò.


   Hang động này khúc khuỷu vô cùng, đường gồ ghề cao thấp, có đoạn hẹp chỉ đủ cho người , càng về sau, sơn động lại càng ngoằn nghoèo dốc đứng, toàn những đoạn dốc bốn năm mươi độ.


   Chúng tôi cứ trong hang động như vậy, bất thình lình cơn gió mạnh ập tới mặt, tôi nổi da gà, vội quay lại, giục Tuyền béo và Răng Vàng rảo bước nhanh lên, có vẻ như sắp tới lối ra rồi, thêm đoạn nữa, phía trước quả nhiên có ánh sáng, đây hẳn hoi là hang động thông thẳng ra ngoài, tôi thò đầu ra ngoài trước, thấy xung quanh bóng người, ba thằng liền trần như nhộng bò ra khỏi hang, vừa ra đến bên ngoài, Tuyền béo bỗng gọi vang phía sau: “Này Nhất, lưng cậu…sao lại mọc ra mặt người thế kia?”

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.2 - Chương 16: Long Cốt

   Cuối cùng cũng ra khỏi hang động, tôi định hò reo vui mừng, tự dưng nghe Tuyền béo lưng mọc ra “mặt người”, câu chẳng đầu chẳng đuôi như gáo nước lạnh té thẳng vào mặt tôi, niềm hưng phấn cũng nguội quá nửa, tôi vội ngoẹo cổ nhìn ra sau lưng, rồi mới sực nghĩ ra mình thể nhìn lưng mình được, liền hỏi lại Tuyền béo: “Giời ạ, cậu xì xằng cái quái gì thế? Lưng tôi mọc mặt người á? Mọc chỗ nào? Mặt ai? Đừng dọa rồ kiểu ấy, dạo này tôi suy nhược thần kinh đấy.”


   Tuyền béo kéo Răng Vàng lại, chỉ vào lưng tôi: “Tôi doạ cậu làm gì, cậu để Răng Vàng nhìn xem tôi đúng hay .”


   Răng Vàng đặt ngọc Văn hương ôm trong lòng xuống đất, ở trong hang tối quá lâu, mắt bị lóa, liền đưa tay dụi dụi mắt, đứng sau lưng tôi quan sát: “Ừm… ấy? Nhất này, ở chỗ hai xương bả vai sau lưng ông, quả có vết giống như là vết chàm, to cỡ bàn tay ấy, nhưng… lắm… mà đây là mặt người á? Hình như giống… giống con mắt hơn.” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   “Cái gì? Sau lưng tôi mọc ra con mắt?” Đầu tôi như muốn nổ tung, nhắc đến “con mắt”, hình ảnh đầu tiên mà tôi nghĩ đến luôn là tòa thành cổ Tinh Tuyệt ở sa mạc Tân Cương, những hồi ức như ác mộng đó cũng chẳng kém gì những ký ức oanh liệt hồi tôi xông pha nơi chiến trường, đều đáng sợ và đau xót như nhau. Tôi vòng tay ra sau lưng sờ lên lưng mình, cảm thấy gì hết, vội bảo Răng Vàng tả lại kỹ cho tôi xem rốt cuộc vết chàm đó hình thù ra sao, rốt cuộc là “mặt người” hay là “con mắt”.


   Răng Vàng : “Là vết chàm đỏ sẫm hình tròn, nhìn kỹ ra đâu, từng vòng từng vòng ấy, hao hao giống con ngươi, có thể tôi chuẩn lắm, giống nhãn cầu đúng hơn, chứ giống mắt lắm, có mí và lông mi.” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi lại quay qua hỏi Tuyền béo: “Này béo, cậu vừa bảo giống mặt người cơ mà? Sao Răng Vàng lại bảo giống nhãn cầu.”


   Tuyền béo đứng sau lưng tôi : “Cậu thông cảm, nãy giờ đầu óc tôi toàn nghĩ đến cái mặt người trong hồn mộ, rồi đột nhiên nhìn sau lưng cậu, thấy mọc đâu ra cái dấu tròn tròn, cứ tưởng là mặt người, giờ nhìn kỹ lại rồi, cậu đừng gì vội… trông giống cái kiểu nhãn cầu chúng ta thấy ở thành cổ Tinh Tuyệt lắm cậu ạ!”


   Răng Vàng và Tuyền béo càng tôi càng hoảng, đây chắc chắn phải là vết chàm, nguời tôi có vết chàm hay tôi lại chẳng ? Sau lưng rốt cuộc mọc ra thứ gì? Bực nhất là có gương, chẳng nhìn được sau lưng mình.


   Lúc này Răng Vàng bỗng kêu lên: “ Tuyền béo, lưng cũng có vết chàm giống y như của Nhất này, hai mau xem lưng tôi có ?”


   Tôi liền quan sát lưng Răng Vàng và Tuyền béo, phát ra mé trái lưng Tuyền béo có vết màu đỏ sậm hình tròn, quả có giống vết chàm , trông mờ mờ nhạt nhạt, đường nét quá ràng, to cỡ bàn tay, hao hao hình dạng nhãn cầu, nhưng cũng thể chắc trăm phần trăm, cái màu đỏ sậm như màu máu đông, dưới ánh nắng hiu hắt cuối chiều trông lại càng chối mắt.


   Còn lưng Răng Vàng lại nhẵn thín, ngoài những vết chà xát ra chẳng có gì hết.


   Tôi và Tuyền béo chết đứng người, đây mười mươi phải chuyện trùng hợp gì, mà xem chừng xuất lúc cùng với Răng Vàng, đếm tám mươi phần trăm là có liên quan đến chuyến Tân Cương, lẽ nào những người sống sót trong chuyện thám hiểm đó, đều bị cái động sâu thấy đáy kia nguyền rủa?


   Còn nhớ khi vừa đến Cổ Lam hai hôm trước, chúng tôi gặp nạn sông Hoàng Hà, mình mẩy ướt sũng, rồi vào nhà nghỉ cùng tắm nước nóng, lúc ấy… hình như có thấy lưng ai có vết đỏ kỳ lạ nào đâu, vậy nó mới chỉ xuất trong hai ngày gần đây thôi, hay là bị nhiễm virus gì trong ngôi cổ mộ Long Lĩnh? Nhưng sao lưng Răng Vàng lại có? Hay là có khả năng miễn dịch đối với loại virus này chăng?


   Tuyền béo : “Thôi đừng nghĩ nhiều làm gì, để đầu óc thảnh thơi chút, cũng có gì ghê gớm đâu, chẳng đau chẳng ngứa, về khách sạn tắm rửa, lấy cái cọ người cọ mạnh vào, có khi mất ngay ấy mà. Chuyến này ta vớ được báu vật, nên vui mừng mới phải. À… mà hai người xem đây là đâu? Sao tôi thấy quen quen nhỉ?”


   Tôi mới ra khỏi hang, bị Tuyền béo bảo sau lưng có vết gì lạ, đầu óc hoang mang, chẳng để ý xem cửa hang dẫn ra chỗ nào, chỉ nhớ là cửa hang rất hẹp, toàn những đụn đất vàng trồi thụt, giờ nghe Tuyền béo quang cảnh xung quanh trông quen mắt, liền ngưới mắt lên nhìn, rồi bật cười thành tiếng: “ ra loang quanh cả ngày trời, khéo quá là khéo, lại quay mẹ nó về đúng chỗ cũ.”


   ra cửa hang chúng tôi vừa chui ra, chính là cái đụn đất rỗng lúc tôi leo lên sườn núi để quan sát hình thế phong thủy xung quanh rồi quay xuống giẫm phải ở lưng chừng núi khi vừa mới đến miếu Ngư Cốt, suýt nữa là thụt vào bên trong. Lúc đó Răng Vàng và Tuyền béo nghe tiếng chạy tới, kéo tôi ra, chỗ tôi giẫm phải ấy, đất đá sụt xuống tạm thành cửa hang. Lúc ấy bọn tôi còn nhìn vào trong quan sát, tưởng là khe núi liền với hang đá vôi bên dưới, nhưng giờ xem lại, ra nơi đây nối liền với hang động có đặt đỉnh đồng xanh mặt người, vòng vèo trong hang động cả ngày, cuối cùng ngờ lại bò ra từ cái hố khi trước vô tình giẫm phải.


   Hành lý đồ đạc của chúng tôi đều đẻ cả trong miếu Ngư Cốt cách đây xa lắm, điều quan trọng nhất là lúc này là phải mau tìm quần áo mặc vào, chứ nếu bị chị em nào bắt gặp, thế nào cũng chửi bọn tôi là lũ dâm dê biến thái.


   Vết chàm đỏ bất ngờ xuất lưng như bóng đen phủ lên thắng lợi lần này của chúng tôi, trong lòng đều lấy gì làm thống khoái, lát về phải tìm bác sĩ khám xem sao, mặc dù có cảm giác nào khác thường, nhưng dù sao nó phải là hàng nguyên kiện, bỗng dưng mọc ra lưng, thấy chướng vô cùng.


   Gió trong khe núi thổi mạnh, manh áo che thân, ba thằng vác ngọc Văn hương chạy về miếu Ngư Cốt. Hành lý vẫn nguyên vẹn giấu sau bệ thờ Long Vương, ba người chia nhau tự tìm quần áo mặc vào, lấy rượu trắng ra làm vài ngụm, , ngọc Văn hương nầm trong tay, đem về Bắc Kinh xuất hàng cái, lời lãi mọn đâu.


   Răng Vàng ăn uống no say, ve vuốt phôi ngọc Văn hương, rồi nhất thời khoái chí, chất giọng ngâm nga: “Ta đâu phải ngữ xấu xa trộm cướp, vốn bình sinh thó ngựa cắp thành, lũ tiểu nhân trùm sò nhãi nhép, ta vung gươm ngàn vạn đứa tan tành…”


   Tôi cũng có chút vui mừng vì mối hời trước mắt, nhưng thoạt nghĩ đến vết chàm đỏ lưng, lại mất hết cả hứng, chỉ biết lặng ngồi nhấm từng ngụm rượu.


   Răng Vàng thấy vậy, bèn khuyên giải: “ Nhất, cũng là người nghĩ thoáng, chuyện này cần gì phải để bụng, khi nào về ta vào viện khám xem sao, nếu quả thể phẫu thuật cắt bỏ miếng da đó , thôi dù gì vết đó cũng lớn, trông cũng quá sâu, chắc sao đâu, tốt nhất tìm thầy lang trước, bốc vài thang thuốc uống là tiêu ngay.”


   Tuyền béo : “Bọn tôi có phải bị bệnh ngoài da đâu, tìm bác sĩ để làm gì, thế thà tự tôi lấy đầu điếu thuốc gí vào cho xong…”


   Tôi với cả hai: “Thôi, muốn ra sao ra, dù sao hôm nay còn chưa chết, ta cứ uống cho hẵng, chuyện ngày mai để ngày mai lo.”


   Tuyền béo nhấc chai rượu cụng với tôi, ngửa cổ, tu hơi cạn sạch nửa chai rượu: “Chúng ta vừa mới phát tài, cần chú ý đến cái mạng tí, nửa đời còn lại phải hưởng thụ nữa chứ.”


   Ăn uống đâu đó xong xuôi trời cũng tối, chúng tôi cả đêm về ngôi làng dưới chân dốc Bàn Xà, lại xin tá túc đêm trong làng, hôm sau quay về Cổ Lam chuẩn bị đáp thuyền lên phía Bắc, nhưng lại được thông báo hai ngày nay vùng thượng du có mưa lớn, thế nước lớn lắm, sớm nhất phải chờ đến ngày kia bến đò mới có thuyền .


   Chúng tôi thương lượng hồi, thấy rằng nếu tới bến đò khác bắt thuyền, nhanh nhất cũng phải mất ngày đường mới tới được nơi, vậy chẳng bằng nán lại Cổ Lam hai hôm, nhân tiện nghỉ ngơi thư giãn, ngoài ra có thể lượn lờ quanh huyện, biết đâu lại kiếm được chút hàng, thu thêm được vài món minh khí.


   Vậy là chúng tôi trọ lại quán trọ lần trước, có điều lần này khách trọ ở gần kín, nhiều nguời cũng đợi qua sông. Cổ Lam là địa phương , chỉ có dăm ba nhà nghỉ quán trọ, lựa chọn nào khác, chúng tôi đành trọ lại phòng tập thể dưới tầng .


   phòng trọ tập thể có tám giường, chúng tôi vào năm giường có người, còn ba giường trống, yên tâm để lại đồ quý như ngọc Văn hương vào tủ đề đồ, đành bọc gói lại kỹ trong ba lớp ngoài ba lớp, thay phiên nhau trông trong phòng, ra ngoài là ôm bên mình.


   Tối hôm đó, Tuyền béo và Răng Vàng ở lại trông ngọc, tôi tranh thủ ra nhà tắm phía sau quán trọ tắm rửa, vừa hay gặp được ông Lưu uống rượu với chúng tôi bữa nọ.


   Chào hỏi vài câu khách sáo vài câu, tôi hỏi thăm trong vùng xem có ông lang nào nổi tiếng, có thể chữa bệnh ngoài da .


   Ông Lưu cũng có thầy lang rất mát tay, có thể trị dứt điểm bệnh vẩy nến, sau đó ông lại quan tâm hỏi tôi mắc bệnh thế nào, khó chịu ở đâu.


   Lúc đó tôi chuẩn bị tắm, người chỉ bận mỗi áo lót, bèn tiện tay cởi luôn cúc áo cho ông Lưu xem lưng, bảo lưng mình như bị ghẻ, muốn tìm thầy thuốc khám xem sao.


   Ông Lưu xem xong lấy làm kinh ngạc : “Trời đất, cậu làm sao có cái này vậy? Tôi thấy đây giống bệnh ngoài da, cái vết đỏ như màu máu đông này, hình dạng trông rất giống con chữ, mà con chữ này tôi còn thấy rồi cơ.”


   Tôi vô cùng ngạc nhiên: “Sao? Cái sau lưng cháu là chữ ạ? Bác có biết là chữ gì ?”


   Ông Lưu chậm rãi : “Ấy là hồi năm 80, huyện chúng tôi xây trường tiểu học, lúc đào móng, đào được các mảnh xương động vật rất lạ. Lúc ấy dân quanh đó tranh cướp hết sạch, sau đó do đội khảo cổ đến, réo đài phát thanh huyện thu mua lại toàn bộ. Các chuyên gia của đoàn khảo cổ trọ ngay tại nhà nghỉ này, lúc bọn họ thu mua, tôi thấy bề mặt miếng xương có khắc con chữ này, mà chỉ lần đấy thôi đâu.”


   Nghe đến đây, tôi còn lòng dạ nào mà tắm rửa nữa, liền kéo ông Lưu vào phòng ăn của nhà trọ, kiếm chỗ vắng lặng, xin ông kể lại cho tận tường tỉ mỉ.


   Vết lưng tôi có chỗ nông chỗ sâu, đường nét và tầng lớp rất giống nhãn cầu, hình dạng y như con mắt ngọc tôi đánh vỡ trong thành cổ Tinh Tuyệt. Tôi cứ lo đây là lời nguyền gì đó, chừng chỉ có tôi và Tuyền béo, cả Shirley Dương và giáo sư Trần ở tận bên Mỹ cũng gặp phải tình trạng này cũng nên.


   Giờ nghe ông Lưu đây phải nhãn cầu, mà là chữ, hỏi sao tôi sốt sắng cho được, tôi rút thuốc châm cho ông Lưu điếu. Lúc này nhà bếp hết giờ làm việc, ông già cũng rảnh rỗi, liền kể lại cho tôi toàn bộ đầu đuôi câu chuyện.


   ra việc này xảy ra cách đây chưa lâu, tính ra cũng chưa đến ba năm trước, năm đó các chuyên gia trong đội khảo cổ trọ tại đây, kiểm kê sắp xếp lại số xương thu mua được. Lãnh đạo địa phương cũng hết sức coi trọng việc này, nên cho phong tỏa khu nhà, ngoài những người có nhiệm vụ ra, ai được vào.


   Ông Lưu làm trong nhà bếp quán trọ, vốn là người hay chuyện, lúc thường vẫn nấu cơm cho đoàn khảo cổ, khi rỗi rảnh cũng hay lân la hỏi chuyện, người ta làm việc, ông cũng chạy tới đỡ đần. Các chuyên gia trong đoàn đều ăn cơm ông nấu, dần dần cũng đều quen ông, biết ông vốn là người nhiệt tình tốt tính, nhiều khi cũng nể mặt, chỉ cần ông trộm cắp hay quấy quá gì, mọi người cũng mắt nhắm mắt mở, để mặc ông ngó nghiêng.


   Công việc của đội khảo cổ lần này là thu hồi lượng lớn mai rùa và xương của các loại động vật tên, mỗi mảnh giáp cốt (1) đều khắc rất nhiều chữ và ký hiệu, nhưng phần lớn đều hư hại, những mảnh thu mua được đều còn lành lặn, phải mất nhiều thời gian và công sức mới phục hồi được.


   Tuy nhiên trong đống giáp cốt vụn, có chiếc mai rùa lớn vẫn còn lành lặn, chiếc mai này phải to cỡ mặt bàn Bát tiên (2), khi nhân viên khảo cổ dùng dung dịch hỗn hợp axit acetic lạnh lau chùi mai rùa, ông Lưu vừa hay lại ngồi ngay bên cạnh xem, ký hiệu xuất nhiều nhất chiếc mai, là ký hiệu giống như nhãn cầu này.


   (1) Tên gọi chung của mai rùa và xương thú, vậy nên thứ văn tự khắc đây, được gọi chung là chữ Giáp cốt.


   (2) Bàn Bát tiên: Bàn ăn lớn hình vuông, mỗi cạnh có thể ngồi được hai người.


   Ông Lưu hiểu gì hết, chỉ thấy ký hiệu kia hết sức bắt mắt, chỉ nhìn qua cũng biết là nhãn cầu, bèn hỏi dò nhân viên khảo cổ làm công tác chỉnh lý, ký hiệu này có phải tượng trưng cho nhãn cầu , nhân viên khảo cổ đó với ông rằng: “ phải đâu ạ, ký tự này đại để là dạng văn tự cổ giống như chữ Giáp cốt, phải nhãn cầu…”


   ta chưa hết câu, bị tổ trưởng tổ công tác, vị giáo sư họ Tôn ngăn lại, ông Lưu còn nhớ rất , khi đó giáo sư Tôn cảnh cáo nhân viên khảo cổ kia, bảo đây là bí mật quốc gia, tuyệt đối được tiết lộ cho ai.


   Ông Lưu nghĩ bụng mình là tay đầu bếp nấu cơm nấu nước, quan tâm đến bí mật quốc gia của mấy người làm gì cho mệt? Rồi cũng hỏi dò nữa, nhưng càng nghĩ càng thấy hiếu kỳ, vật từ mấy nghìn năm trước, có gì ghê gớm đâu mà để giờ thành bí mật quốc gia thể tiết lộ ra ngoài? Hay họ cứ ngoa lên thế để bịp mình này? Nhưng người ta muốn giữ bí mật, thích người khác dò hỏi, thôi chẳng hỏi nữa xong.


   Chỉ có điều từ khi chiếc mai rùa kia được thu về, nhà trọ này ba hôm có đến hai trận cháy, lòng người vì thể mà hết sức bất an.


   Mấy ngày sau trận hỏa hoạn, đội khảo cổ thấy giáp cốt thu hồi lại cũng khá đầy đủ, mặt lại thấy nguy cơ hoả hoạn tương đối lớn, thế nên họ cho thu dọn đồ đạc rút về, các mảnh giáp cốt đặt trong rương gỗ lớn, chất đầy xe tải.


   Chuyện về sau bắt đầu có vẻ tà quái, nghe đội khảo cổ vận chuyển số hàng đấy về Bắc Kinh theo đường hàng , kết quả là chiếc máy bay quân dụng bay được nửa đường gặp nạn, ất cả mọi thứ bên trong, bao gồm cả đống giáp cốt có khắc chữ kia, đều bị thiêu hủy toàn bộ.


   Cả tổ công tác mười lăm người chỉ có giáo sư Tôn là người duy nhất may mắn sống sót, ông để quên sổ tay công tác tại nhà trọ, vội vã quay lại lấy, thành thử kịp đáp lại chuyến bay kia.


   Giáo sư Tôn biết tin máy bay khi rơi vẫn ở huyện Cổ Lam, lúc đó ông ta khụy xuống đất thể đứng dậy nổi, tôi phải gọi mấy người cùng chỗ làm đưa ông ta vào viện, có thể tôi được coi như nửa ân nhân cứu mạng ông ta. Sau đó cứ mỗi lần có dịp đến Cổ Lam công tác, giáo sư Tôn lại tạt qua thăm tôi, uống vài be rượu, nhưng mỗi lần tôi gặng hỏi ý nghĩa của những ký tự mai rùa, giáo sư Tôn lại lảng tránh đáp, ông ta chỉ khuyên tôi những ký tự đó đều tượng trưng cho những điều hung hiểm tà ác, nên biết hơn, tốt nhất từ nay về sau đừng tìm hiểu nữa, bởi dù sao cũng bị thiêu hủy hoàn toàn rồi. Sau đó lần nào ông ấy cũng thở dài với tôi, giá mà đời này phải nhìn thấy những ký hiệu đó. Hôm nay vì nhìn thấy vết ban đỏ lưng cậu, tôi mới nhớ ra những ký hiệu đáng sợ đó, cơ hồ giống nhau như đúc. Đây phải bệnh ngoài da gì đâu, rốt cuộc cậu làm gì mà thành ra như vậy thế?


   Tôi nghe đến đây kìm nén lại nổi nữa buột miệng hỏi lại ông Lưu: “Bác Lưu, cả bác cũng biết ý nghĩa của chữ này là gì ư?”


   Ông Lưu cười ha hả, cố làm ra vẻ thần bí: “Chú em ơi, tôi chỉ biết đây là chữ thời cổ đại thôi, chứ nó nghĩa gì tôi chịu. Nhưng có người biết đấy. Người ta vẫn bảo đến sớm chẳng bằng đến lúc, giáo sư Tôn kia ở ngay đầu cậu, mỗi năm ông ấy đều đến Cổ Lam công tác thời gian, giờ cậu lại vừa vặn gặp được nhé.”


   Tôi nắm chặt tay ông Lưu, khẩn thiết : “Bác Lưu ơi, bác đúng là Phật sống bác ơi, nhưng bác thương cho trót, tiễn Phật tiễn đến tận Tây phương, nhất định bác phải giới thiệu cho cháu gặp giáo sư Tôn nhé.”


   Ông Lưu vỗ ngực bảo đảm: “Giới thiệu thành vấn đề, chỉ có điều lão già họ Tôn này kín mồm kín miệng lắm, ông ấy có bằng lòng cho cậu nghe , phải xem xem cậu ăn với ông ta thế nào, lưng cậu tự dưng mọc ra vết chàm đặc biệt như vậy, có khi ông ấy cho cậu biết cũng nên.”


   Tôi bảo ông Lưu ở nhà ăn đợi lát, tôi chuẩn bị rồi cùng ông đến chào giáo sư Tôn trọ tầng hai. Tôi tranh thủ chạy về phòng thông báo tình hình cho Răng Vàng và Tuyền béo biết.


   Để Tuyền béo ở trong phòng trông ngọc, tôi bảo Răng Vàng cùng, buôn bán lâu năm, từ lời ăn tiếng cho đến cách giao tiếp ứng xử đều khéo léo hơn tôi rất nhiều.


   Hai chúng tôi thay quần áo, đến nhà ăn tìm ông Lưu, tôi hỏi ông: “Bác Lưu à, chúng cháu tay thế này phải phép cho lắm, nhưng mà giờ cũng còn sớm, muốn mua hoa quả cũng khó…”


   Ông Lưu đáp: “ cần đâu, có tôi cùng rồi. Mà các cậu là dân buôn đồ cổ phải nhỉ? Nhớ kỹ này, chớ có nhắc trước mặt giáo sư Tôn đấy, ông già này khó tính, lại chúa ghét cái nghề của các cậu.”


   Tôi và Răng Vàng lập tức gật đầu, quyết đả động đến chuyện này, chúng tôi bịa chuyện đến thành Cổ Lam công tác, rồi tự nhiên lưng lại mọc ra vết chàm đỏ trông như chữ Giáp Cốt, nghe giáo sư Tôn thông hiểu chữ Giáp cốt, nên mạo muội tìm đến thỉnh giáo, nhờ giáo sư xem hộ xem lưng tôi rốt cuộc là bệnh ngoài da, hay là cái gì đó khác.


   Sau khi thống nhất cách , ông Lưu dẫn chúng tôi lên tầng hai, gõ cửa phòng giáo sư Tôn, chào hỏi giới thiệu, giáo sư Tôn liền mời chúng tôi vào phòng.


   Giáo sư Tôn độ gần sáu mươi tuổi, thân hình gầy gò, da rám nắng, lưng hơi gù, có lẽ tại nhiều năm phải ngồi xổm làm việc. Khuôn mặt giáo sư Tôn ngang dọc những nếp nhăn, đầu hói khá nghiêm trọng, đỉnh có tóc, chỉ lơ thơ lớp mỏng bên ngoài, có vẻ như nỡ cạo , mà chải vạt tóc ngả về bên theo hình xoắn ốc. Tuy bề ngoài già nua, nhưng đôi mắt ông sáng quắc, rất có thần, mà cũng đeo kính, chung ngoài kiểu tóc ra, giáo sư Tôn trông chẳng khác gì ông nông dân quanh năm làm bạn với đồng ruộng.


   So với giáo sư Trần tôi quen biết, mặc dù đều là giáo sư, nhưng phong cách khác hẳn nhau, khác biệt giữa họ rất lớn. Giáo sư Trần là mẫu giáo sư điển hình của trường phái kinh viện, kiểu cách nho nhã chuyên ngồi trong phòng làm việc; còn vị giáo sư Tôn này, có lẽ là thuộc phái thực tiễn, thường ở tuyến đầu công tác.


   Sau khi nghe tôi kể lại việc, giáo sư Tôn xem xét vết chàm lưng tôi hồi lâu, luôn miệng kêu kỳ lạ, tôi chủ động hỏi xem vết chàm lưng tôi rốt cuộc là cái gì, có nguy hiểm đến tính mạng .


   Giáo sư Tôn : “Cái này quả rất giống với ký hiệu, trong số giáp cốt khai quật ở Cổ Lam hai năm trước, có mảnh mai rùa nguyên vẹn nhất bên có khắc trăm mười hai ký tự, trông giống chữ Giáp cốt, mà lại phải chữ Giáp cốt. Ký hiệu giống với nhãn cầu này, xuất bảy lần trong tổng số trăm mười hai ký tự kia.” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Mặc dù tôi cùng ông Lưu đến chào giáo sư Tôn, nhưng hoàn toàn là vì có bệnh vái tứ phương, vốn là vẫn nửa tin nửa ngờ lời ông ta kể, giờ nghe giáo sư Tôn cũng xác nhận vết chàn sau lưng tôi giống ký tự cổ, liền vội xin giáo sư chỉ dạy, hỏi xem rốt cuộc là ký tự gì.


   Nhưng giáo sư Tôn lắc đầu, : “Vết chàm đỏ da cậu và ký hiệu cổ kia chỉ là giống nhau mà thôi, mối liên quan nào cả. Lô văn vật kia hai năm trước bị tiêu hủy hoàn toàn trong vụ tai nạn máy bay rồi. đời này vật trùng hợp ngẫu nhiên nhiều lắm, có những hạt đậu nở ra hình dạng giống hệt đầu người, nhưng giữa hạt đậu và đầu người, ngoài giống nhau ra, có bất kỳ mối liên hệ nào khác.”


   Tôi và Răng Vàng nhì nhằn năn nỉ, bao lẽ hay lời ngọt đều ra cả, chỉ muốn hỏi xem văn tự cổ khắc mai rùa kia có nội dung gì, chỉ cần nắm tình, tìm hiểu xem giữa chúng có mối quan hệ nào , tôi khắc có cách suy tính.


   Thế nhưng giáo sư Tôn vẫn hé răng nửa lời, cuối cùng thẳng thừng đuổi khách luôn: “Hai cậu cũng đừng đóng kịch trước mặt tôi nữa, người hai cậu đặc mùi bùn đất, tôi làm việc nhiều năm dưới hầm dất, có nhắm mắt tôi cũng đoán được các cậu làm cái việc gì, chỉ có ba loại người là có cái mùi này được thôi, là người làm ruộng, hai loại còn lại phải dân trộm mộ, cũng là bọn buôn đồ cổ. tôi trông các cậu chẳng có vẻ gì là người làm rụông cả, đến giờ tôi còn chút thiện cảm nào với hai cậu nữa. Tôi biết các cậu kiếm cái chữ này ở đâu ra, rồi ngụy tạo thành vết chàm lưng, chắc là muốn moi móc thông tin của tôi chứ gì, tôi khuyên hai cậu câu nhé: đừng có mơ. Sau cùng tôi chỉ muốn với các cậu hai điều, là, đừng có lôi chuyện này ra làm trò đùa. Thông tin trong những văn tự cổ này thuộc bí mật quốc gia, dân thường có quyền biết đến. Thứ hai, đây là lời cảnh cáo của cá nhân tôi, nhất thiết chớ có tìm cách tiếp cập thông tin chứa trong những văn tự này, đây là thiên cơ, thiên cơ bất khả lộ, bằng bất cứ ai dính dáng đến chúng, đều gánh lấy tai hoạ.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :