Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 22: BÍ MẬT VỀ SƠN THẦN

   Vào thời kì đồ đá thưở hồng hoang sơ khai, tổ tiên loài người có truyền thống bện dây thừng để ghi lại các kiện. Nền văn minh dần phát triển các hình thức thể kiểu trực quan như khăc đá, khắc vách núi, phù điêu là những con đường hữu hiệu để tiếp nối văn minh, ở những nơi tổ những lễ cúng tế quan trọng, người ta đều để lại nhiều thông tin bằng hình vẽ cung cấp những gợi mở trực tiếp cho người đời sau.


   Suốt bao năm tháng dài đằng đẵng người cổ đại dùng những thủ pháp nghệ thuật tả thực và trừu tượng để vẽ hoặc khắc hình hoặc ký hiệu đá, ghi lại muôn mặt của đời sống. Đài tế hóa thạch mà chúng tôi phát thấy trong hang động hồ lô của Trùng cốc này ghi lại những hoạt động bí mật của người thời cổ khi tế lễ sơn thần ở đây.


   Đập vào mắt chúng tôi trước tiên là bức phù điêu hoàn hảo nhất mặt đá, hoàn hảo chỉ là tương đối, thực ra trải vài ngàn vạn năm bị thời gian gặm nhấm phần lớn đều bị mờ, người ta dùng kỹ thuật mài để tạo ra nó, chạm khắc xong mài, đường nét hơi thô và sâu, số chỗ vân giữ được nguyên màu sắc ban đầu.


   Nhìn chung có thể nhận ra trong hình này có vị thần mặt đen, thân hình cao lớn, tai to mũi cao, mặt có lông thô cứng, miệng ngậm cái đầu lâu, đơn giản kì dị, khiến người ta nhìn khó mà quên được.


   Tuyền béo chỉ vào ông thần mặt đen đài tế hóa thạch :"Này, cái mặt đen này giống bức vẽ thần linh trong miếu sơn thần ở lối vào hầm chỉ thiếu hai tên đồ tể quỷ dạ xoa thôi. ra sơn động hồ lô là địa bàn của thằng cha này, chẳng là nhân vật thế nào nhỉ?"


   Shirley Dương :" So sánh hai bức vẽ tuy có hơi khác nhau nhưng thực ra có lẽ vẫn chỉ là người. Bức vẽ sơn thần ở chỗ điện thờ theo phong cách thời Tần - Hán, hình ảnh có nét bay bổng thoát tục, chịu ảnh hưởng rệt của nền văn minh Đại Hán ở trung tâm, còn bức vẽ này lại đậm nét tả ý của lối hoang sơ nguyên thủy, có lẽ ít ra cũng là di tích cổ xưa cách đây ba bốn nghìn năm của những con người sống trước thời Chiến Quốc ở miền biên thùy phía Nam này. Có lẽ bức vẽ sơn thần ở lối vào, khi xây mộ Hiến Vương căn cứ vào các truyền thuyết quanh vùng để tạo hình ảnh vị thần theo cách khác. Nhưng chúng ta tạm thời vẫn thể xác định là sơn thần hay là thầy phù thủy. Ta nên xem xét các phần còn lại"


   Tuyền béo lại dùng xẻng dọn sạch bề mặt các hình chạm khắc còn lại, dọn xong đến đâu Shirley Dương xem đến đấy, nhưng phần lớn đều thể nhận ra được nữa, các đường nét hỗn độn ngả nghiêng, rất khó hiểu. Xem hồi lâu cũng phát được thông tin nào có giá trị.


   Tôi vẫn hơi lo lắng, vừa soi đèn cho Shirley Dương vừa cảnh giác với mọi động tĩnh xung quanh. Lúc này đứng lại trong sơn động chẳng đâu vào đâu, khó biết còn có bao nhiêu mối nguy hiểm rình rập.


   Đúng như Shirley Dương , côn trùng là động vật có sức sống và sức tàn phá mạnh nhất thế giới, chúng chưa xưng bá trái đất chỉ là vì chúng quá con. Nếu chúng tôi cứ thế này mà trong hang, bọn côn trùng kia chỉ cần vây quanh ba vòng, nhỡ may bị đốt chắc chắn ngỏm củ tỏi ngay, dẫu có là La Hán mình vàng cũng sống nổi.


   Lúc này chúng tôi chỉ hy vọng phát ra số đầu mối gì đó ở cái đài tế này, sau đó mới có thể quyết định tiếp tục mạo hiểm tiến lên, hay quay trở ra đường cái, rồi tìm lối khác để vào mộ Hiến Vương.


   Tôi đợi thêm được nữa, bèn với Shirley Dương:" Tôi nhớ rằng trong bộ sách "Duyên thiên luận" của đại sư phong thủy thời Đường là Viên Thiên Cang miêu tả tình hình cúng tế sơn thần của người thời cổ, rất giống khung cảnh ở đây. Rất có thể trong sơn động này chỉ có đài tế, chúng ta thử tìm tiếp xem, biết đâu có thu hoạch gì chăng?".


   Shirley Dương bảo tôi nhìn phần chạm khắc mà nàng và Tuyền béo vừa dọn sạch xong, rồi với tôi:"Đây là mảng cuối cùng rồi, hai phần gắn liền nhau. Lạy Chúa? Đại khái cũng có thể nhìn ra toàn cục rồi. lại đây mà xem".


   Tôi thấy sắc mặt Shirley Dương có vẻ là lạ, vui hay buồn, dường như băn khoăn nhiều hơn. Tôi bèn đưa đèn pin và cây "Kiếm Uy" cho Tuyền béo, rồi cúi xuống xem hình khắc mài tên đài tế.


   Tôi cố bình thản quan sát kĩ, đó là khung cảnh hết sức kỳ quái, trong vũng nước của rừng cây hóa thạch có đám thổ dân đầu cài lông vũ, ngồi thuyền mộc, tay ai cũng cầm cây sào dài. Lúc trước chúng tôi nhìn thấy sào và thuyền rồi, nhưng biết người xưa dùng vào việc gì.


   Nhưng thuyền có rất nhiều cóc cỡ đại bị trói, có lẽ những con cóc cụ này bị đám thổ dân đánh bắt, buộc chặt bằng thừng. Lũ cóc cụ há mồm tỏ ra khiếp sợ, dường như chúng kinh hãi cho số phận sắp tới đây của mình. Các nét chạm khắc tuy đơn giản nhưng rất sinh động, nhìn vào là nhận ra ngay cái bầu khí bi thảm của cuộc giết chóc cúng tế với quy mô lớn.


   Dưới chỉ huy củau thủ lĩnh đầu đội mũ sừng bò, vài thổ dân đầu đội lông vũ cùng lúc cầm sào xiên con cóc to giương lên cao, chĩa về cái hang vách đá bên rừng hóa thạch cuồn cuộn tuôn khói đen.


   Phía sau lại có con thuyền khác đặt vài con cóc xẹp , có vẻ như chúng chết nhắm mắt, thân hình vốn căng tròn khô quắt lại, hình ảnh đều được chạm khắc với vẻ như còn sinh khí, thảm thương và đáng sợ, thể khác biệt giữa sống và cái chết.


   Nhìn những hình ảnh này, tôi liên tưởng đến các việc nhìn thấy ở trong miếu sơn thần, hai bên tả hữu của sơn thần có hai con quỷ đứng hầu, con nâng quả hồ lô đá màu đỏ lửa, con kia nắm con cóc giãy giụa, ra là thể thần linh ở trong sơn động hình quả hồ lô trấn giữ núi này, có lẽ là dân địa phương được thầy phù thủy chỉ dẫn là bắt rất nhiều cóc về để thờ phụng sơn thần. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi hỏi Shirley Dương:"Thế phải chúng ta biến mà là do cái sơn động này hình quả hồ lô này có dạng loa kèn, chúng ta chui vào từ hang thức là miệng hồ lô, và đứng ở nửa miệng hồ lô, đúng ?"


   Shirley Dương gật đầu:" đúng nửa, nhưng bức khắc đá này tuy mờ nhưng tôi vẫn nhận ra số điểm miêu tả địa hình ở đây. Lối chúng ta vào là đáy hồ lô, đó là lối vào do con người tạo ra, nhưng cũng được đục thành hình hồ lô, thông với hang hồ lô tự nhiên, và hang hồ lô này có lịch sủ lâu đời hơn hẳn mộ Hiến Vương. Nếu muốn qua hang động này tìm đến mộ Hiên Vương ta phải qua cửa hang mà các thổ dân dùng sào chuyển những con cóc vào, rất có thể ngài sơn thần kia chờ chúng ta trong đó" Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi có phản ứng gì, kinh ngạc:" Ngài sơn thần chờ chúng ta để làm gì? Chẳng lẽ định coi chúng ta như cóc để ăn hay sao?".


   Tuyền béo với Shirley Dương:" đừng dọa chúng tôi, ngoài trung ương Đảng và Mao chủ tịch ra chúng tôi chưa phục ai bao giờ. Ông béo tôi khoác súng máy vào, nếu lão ta ngoan ngoãn nhường đường cho thôi, nếu ông đây điên tiết lên, khỏi cần dài dòng, bắn cho thủng đầu luôn, hang động hồ lô này thuộc về họ Vương chứ thuộc về họ Sơn nữa!".


   Tôi trấn tĩnh trở lại, với Tuyền béo:" Cậu linh tinh gì thế? Người thời cổ vừa phong kiến vừa mê tín m à cậu cho là à? Tôi chẳng tin sơn thần gì hết. Tôi đào hầm ở núi Côn Luân mấy năm, chưa bao giờ đào thấy sơn thần cả. Chẳng qua là vì ngày xưa có con dã thú nào sống trong hang, dân chúng dốt nát lại bi giai cấp thống trị bịp, áp bức đè nén, cho nên mới coi nó là thần núi, những chuyện tương tự có đầy rẫy trong lịch sử Trung Quốc, kể cả ngày chẳng hết".


   Tuyền béo hơi đắn đo :" Kể cũng có lý đấy? Nếu đúng là động vật gì đó biến thành sơn thần, có lẽ nó là loài trăn. Trong núi cao rừng rậm chỉ có nó là lợi hại nhất. Rắn ăn thịt ếch, chúng ta thấy nhiều rồi, chắc nó là con trăn cụ hoặc con rắn to nào đó".


   Tôi với Tuyền béo:" Có khẩu M1A1 của thằng Mỹ trong tay, dù có là rồng thiêng xuống trần chúng ta cũng bắn nó thủng như mắt sàng. Nhưng chỉ e lần này chúng ta có cơ hội trừ hại cho dân, vì đài tế này vài nghìn tuổi rồi, trăn rắn làm sao trụ nổi đến ngày nay. Tôi đoán là hang bên kia trống huếch trống hoác nhiều năm rồi".


   Tôi và Tuyền béo bỗng cảm thấy đắc ý, chợt thấy mình như hùng có đất dụng võ, nghe Shirley Dương :" Đừng có kết luận quá sớm.Hai hãy nhìn bức phù điêu cuối cùng này xem sao. Lúc nãy thấy cái xác phụ nữ, hang động bên kia chưa chắc trống đâu"


   Tôi chợt nhớ ra vãn còn bức khắc phù điêu cuối cùng, vị thần linh mặt đen, rất lạnh lùng, gọi là thần linh, nhưng bộ mặt lại chẳng có sức sống, chỉ đầy những nét thâm trầm khó bề nắm bắt, xung quanh có vô số phụ nữ, đám phụ nữ ấy rành rành là những tử thi, đều nằm ngay ngắn ngửa mặt lên trời , hai tay đauw ra hai bên thân, hai chân ngập xuống song song, giống như "bò ngửa" vì khớp ngược với người thường, trông giống hệt cái xác nổi lên từ đáy nước rồi lại chìm . Tôi kinh ngạc hỏi:" Chẳng lẽ đây là cái hang chứa xác, có cái bánh tông bự mấy ngàn năm thành tinh ngự ở trong này.."


   Tuyền béo lấy làm lạ hỏi:"Sao mấy cái xác đàn bà này lại nằm ngửa, tứ chi gấp lại thành những góc quái đản thế kia?". Chúng tôi nhớ ngay đến cái xác phụ nữ lềnh bềnh lúc trước, lẽ nào trong hang phía trước vẫn còn nhiều nữa.


   Đàn cóc kia lại nhao nhao lặn xuống, mặt nước nhanh chóng trở lại yên tĩnh. Chúng tôi vì bơi quá lâu nên lúc này thấy hơi mệt, bèn quyết định tạm nghỉ ở đây lúc để ăn uống qua loa và cũng cần tìm hiểu tình hình nơi này để điều chỉnh phương án hành động.


   Thâm tâm tôi có chút do dự, kinh nghiệm ngày trước khiến tôi có linh cảm chẳng lành, lúc này khó để quyết định, đành trưng cầu ý kiến của Shirley Dương và Tuyền béo.


   Shirley Dương với tôi:"Thực ra bức khắc đá này còn truyền tải những thông tin khác nữa, nhưng chưa phát ra. đầu các thổ dân cài lông vũ, riêng người thủ lĩnh đội mũ sừng bò, bố cục bức vẽ quá đơn giản thành ra ta rất dễ bỏ qua chi tiết này. Hôm nọ chúng ta thấy trong cỗ quan tài ngọc của vị chủ tế có chiếc mặt nạ vàng dùng trong nghi thức cúng bái, tôi cho rằng mặt nạ vàng ấy có liên quan đến nơi này"


   Vật mà thủ lĩnh đội đội đầu là mũ hay là mặt nạ? Hai chiếc sừng khá dài rất nổi bật, lên địa vị khác thường của người ấy, giả sử phải thủ lĩnh cũng là vị chủ tế điều hành các hoạt động tế lễ quan trọng.


   Tôi bảo Tuyền béo lấy chiếc mặt nạ ra. Mấy thứ đồ lễ này cậu ta vẫn luôn mang bên mình, cất trong túi xách. Lúc này cầm ra xem, thấy có hai cái sừng như con rồng hoặc sừng hươu chẽ ra chóp mũ, mắt sử tử mồm hổ, tai như tai cá, chắc là mang đặc trưng của nhiều loài động vật, tạo hình rất quái dị, lại đúc rất nhiều con mắt lồi lõm đủ kiểu, nhận ra ngay nét tương đồng với tô tem người Tinh Tuyệt ở thành cổ Tinh Tuyệt hay sùng bái. Chúng tôi đối chiếu thấy chiếc mũ mà thủ lĩnh thổ dân đội có những chi tiết khá giống mặt nạ vàng này.


   Shirley Dương :" Các bức khắc đá tên đài tế xuất sớm hơn, ít nhất cũng có lịch sử ba nghìn năm, mộ Hiến vương có sau, chỉ hơn hai nghìn năm thôi. Tôi nghĩ có lẽ cái hang dưới lòng đất này là con đường duy nhất để từ bên ngoài vào mộ Hiến Vương. Vị sơn thần ngự trong hang động là đối tượng được dân địa phương lễ bái từ xưa, cho nên thuộc hạ của Hiến Vương bèn làm theo các nghi thức tế lễ truyền thống cổ xưa của dân bản địa, sau khi bịt kín mộ Hiến Vương, ai muốn vào minh lâu cúng bái phải làm đúng phép tắc: Chỉ cần cúng đủ số cóc cụ làm lễ vật là có thể qua đây thuận lợi.Ở đoạn cuối của rãnh tuẫn táng có số thuyền mộc làm theo kiểu thời Tần -Hán và số cây sào mục nát, chứng tỏ rằng từ sau khi bịt kín mộ có người tổ chức nghi thức cúng tế"


   Shirley Dương ngừng lại lát, rồi tiếp:" Theo những kiến thức tôi biết về động vật, đám cóc cụ ở những nơi sông nước gần đây vốn sống tại nơi này, mà tập trung ở vùng ẩm ướt nào đó, nhưng vì côn trùng sống trong lòng đất vào mùa đẻ trứng, cho nên đám cóc này mới mò đến"


   Thấy Shirley Dương phân tích rất có tính thuyết phục, tôi trầm trồ: "Tham mưu trưởng Shirley có tầm nhìn xa, từ trước mặt nạ đáng được để ý mà chỉ ra bao nhiêu thông tin, Hiến vương cũng chỉ là người từ xa đến, vẫn có câu "rồng đến từ xa cũng chẳng qua mặt rắn nhà".


   Tuyền béo lại rất phục, chưa hết câu mà cậu ta với Shirley Dương: "Từ khi chúng ta chưa bước vào đây, tôi là người đầu tiên nhận ra cái hang hồ lô này thông thẳng đến mộ Hiến Vương. thử xem, sơn thần và cái xác phụ nữ ấy thực ra là thế nào? Trong cái hồ lô này rốt cuộc chứa cái vẹo gì?"


   Shirley Dương lắc đầu:" Tôi đâu phải thầy bói, tôi biết sao được? Tôi chỉ đoán theo các tình tiết có thôi. Chưa nhìn thấy tận mắt sao có thể cho chuẩn. Nhưng tôi nghĩ các thông tin đài tế này chuẩn xác đấy, sơn thần và những cái xác phụ nữ kia đều tồn tại , tuy nhiên hình dáng thực của họ và nhận thức của người thời cổ khác biệt rất lớn, chắc chắn trong sơn động này vẫn còn rất nhiều thứ kì quái".


   Shirley Dương lại hỏi tôi:" Nhất là người hiểu biết rộng, nghĩ mặt mũi của vị sơn thần này như thế nào? Liệu chúng ta có chắc chắn qua được hang hồ lô ?"


   Tôi với Shirley Dương và Tuyền béo:" Tôi cho rằng, mặt sơn thần đen có lông cứng, mặt mày có sức sống gì cả, chắc phải lả xác chết thành tinh già đời, ngự ở sơn động mấy nghìn năm rồi, mình chứa vô số chất độc từ xác chết. Ý nghĩa được thể qua các bức tranh khắc đài tế này rất : các thổ dân bắt cóc cụ, dùng sào đưa vào hang, phải để cho con gì đó ăn, mà vì mình cóc có nhiều chất độc, hễ gặp chất độc mạnh hơn tấn công, tuyến nọc độc lưng cóc tiết ra để chống cự, cuối cùng đối phương bị cóc cụ làm cho cạn kiệt tinh huyết, các thổ dân mới lấy cóc cụ ấy ra. Chỉ có cách đó mới khiến con tinh già đời kia xả hết độc tố, rồi họ lại dùng mặt nạ vàng để trấn áp nó, sau đó mới có thể qua hang hồ lô được, người bình thường biết gì, nếu áp dụng các thủ đoạn ấy mà vào hang, khó tránh khỏi bị nhiễm độc mà chết. Ngày trước ở Vân Nam truyền thuyết như vậy, cho nên tôi suy luận là có căn cứ chứ phải là bịa đặt ra. Nhưng còn cái xác trôi lềnh phềnh kia tôi chịu biết sao, tôi chưa từng nghe hoặc nhìn thấy, chẳng cái xác phụ nữ ấy có liên quan gì đến hang tinh ngàn tuổi hay "


   Tuyền béo phải hạng chỉ có can đảm bề ngoài nhưng lúc này nghe có cái xác chết thành tinh già ba ngàn năm tuổi, cũng thấy hơi sợ. cho cùng, chưa ai nhìn thấy nó bao giờ, chỉ dựa vào móng ngừa đen ai dám chắc trấn được nó? Cậu ta bèn hỏi:" Chính ủy Nhất vừa là rồng đến từ xa cũng chẳng dám qua mặt rắn nhà, rất đúng, rất có lý. Dù sao cái thây ma già khú đế cũng sống ở đây bao nhiêu năm, lại vi phạm kỉ cương pháp luật, gây rối xã hội trị an, tức là gì, tức người ta là dân lành rất đàng hoàng, true ghẹo gì ai. Nếu chúng ta cứ đối đầu với người ta, cứ rắn mặt qua, dẫu rằng có đủ sức mạnh để xử lý, nhưng lại chứng tỏ rằng chúng ta biết điều. Theo tôi, chi bằng chúng ta đường vòng, nên nể mặt nhau chút, các bên đều bình an cả, thế là ổn"


   Shirley Dương :" Dùng cóc để tiêu hang khí độc trong hang, rất có thể có khả năng này, nhưng tôi nghĩ chưa chắc có xác chết thành tinh gì cả, vả lại sao người thời cổ lại coi xác chết là thần tiên được? thể có chuyện này đâu. Riêng chuyện cái thây khỏa thân nổi dưới nước lên vẫn bị che phủ bởi mà đen huyền bí, vừa xuất cho chúng ta cảm giác bi thương khó hiểu, dường như là nỗi ai oán nặng nề. Xem chừng ở hang phía trước còn có nhiều việc biết là những gì, chúng ta thể đề phòng".


   Tôi và Tuyền béo nghe thấy Shirley Dương "cái thây khỏa thân". Liền đồng thanh:" Xác phụ nữ cởi truồng á!" Tôi biết mình lỡ lời vội đưa tay bịt mồm, nhưng muộn mất rồi, tôi thầm lấy làm lạ:" Tại sao thằng Béo cũng hệt như mình, khác chứ? Lưu manh quá thể"


   Lúc trước việc xảy ra đột ngột, tôi chú ý có phải cái xác quần áo hay , chỉ nhìn thấy người đó còn trẻ,có lớp ánh sáng trắng bao bọc xung quanh. Lúc này nhớ lại, hình như đúng là khỏa thân . Nhưng tại sao ta mặc quần áo? Hay là quần áo mủn hết vì ngâm trong nước? Dù là cái xác, nhưng trông cũng nuột nà xinh xắn, tôi bỗng nổi tính tò mò, chợt nảy ra ý nghĩ muốn nhìn lại nó tỉ mỉ lần nữa.


   Tôi vẫn thấy ngượng nghịu vì vừa thốt ra " xác phụ nữ cởi truồng", bèn giả vờ ho mấy tiếng rồi với Shirley Dương và Tuyền béo:"Ta đến đây rồi, khộng có lí gì lại quay ra. Nếu hai người có đủ can đảm hãy đeo mặt nạ phòng độc rồi theo tôi vào đoạn cuối của hang hồ lô, dẫu có là ma quỷ hay xác chết, cũng cứ dùng móng lừa đen quét sạch cả lũ. Ba chúng ta cứ đánh thẳng vào xào huyệt của Hiến vương. Dù trong đó có gì nữa, chỉ cần chúng ta sợ hi sinh, khắc phục mọi khó khăn, nhất định giành được thắng lợi cuối cùng".


   Tuyền béo là người ruột để ngoài da, nén được lúc này tỏ ra xúc động, vỗ đùi :" Cứ làm thế !Tính mệnh của giáo sư Trần nguy cấp, chúng ta thể chần chừ hơn nữa. Cứu người cứu đến cùng, tiễn Phật tiễn đến Tây Thiên, vai gánh vác trọng trách, chúng ta thể dừng lại ở chỗ mà tiến lên được, rèn thép lúc nóng bỏng mới thành công, đây là cuộc đấu tranh cuối cùng, công cuộc quốc tế nhất định được thực thành công. Núi hiểm sông sâu thể ngăn cách chí nuốt Đẩu Ngưu, trời cao mây mỏng đủ dung cánh hồng bay bổng. Sáng sớm mai, khi áng mây hồng xuất , chúng ta mang niêm vui về cho quê nhà xa cách lâu. Hồi tưởng lại những đêm ngày chiến đấu, lòng ta vẫn ngập trần rung động, chúng ta trịnh trọng báo cáo với người mẹ hiền tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân loại... "


   Tôi và Tuyền béo bỗng năng nổ hẳn lên khiến Shirley Dương ngớ ra hiểu, nàng nhìn chúng tôi bằng ánh mắt hiếu kì. Thấy Tuyền béo vẫn lải nhải mãi thôi, tôi kín đáo kéo cậu ta cái, hạ thấp giọng:" Ngồi trong hố xí rồi mà còn bày đặt xịt nước hoa, nhăng cuội. Tiên sư nhà cậu, còn đứng đấy mà giả đò, muốn xem phụ nữ khỏa thân chứ gì? Lải nhải ít thôi, mau cầm đồ nghề !"

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 23: ĐỐNG THÂY

   Shirley Dương vốn rất coi trọng tinh thần đồng đội, luôn cho rằng mọi việc giữa ba người với nhau cần phải thẳng thắn công khai, thấy tôi và Tuyền béo cứ thầm, bèn hỏi :" Hai vừa gì thế?"


   Tôi sợ bị Shirley Dương truy hỏi đành giở mánh cũ, mở ba lô ra lấy khẩu "máy chữ Chicago" đưa cho nàng và :" Đường trước mặt e rằng có nguy hiểm, tôi giao cho dùng khẩu súng máy này, nếu gặp chuyện bất trắc chớ do dự, cứ bóp cò bắn quét luôn!"


   Shirley Dương nhận, rút khẩu súng ngắn kiểu 64, với tôi :" Có khẩu này phòng thân là đủ rồi. Tôi bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, nên mấy tin ở súng ống. Đôi khi vũ khí thể giải quyết mọi vấn đề, để mấy khẩu M1A1 cho và Tuyền béo dùng có lẽ phát huy được tác dụng lớn hơn".


   Tuyền béo quá sốt ruột, cứ luôn miệng giục tôi và Shirley Dương khẩn trương lên. Chúng tôi vội lấy mặt nạ phòng độc và vài thứ dùng để đối phó với ma quỷ ra, kể cả chiếc mặt nạ vàng vốn ở trong quan tài ngọc ... xếp tất cả vào trong túi, Tuyền béo đeo các trang thiết bị còn lại. Chúng tôi căn cứ vào địa hình thể đài tế hóa thạch để tìm lối ra khỏi hang hồ lô.


   Lần này cần phải mặc đồ lặn, có rất nhiều hóa thạch cây cổ thụ, có chỗ liền thành đám, thỉnh thoảng có khe nhưng chúng tôi vẫn có thể nhảy vượt qua được. như thế này cũng khỏi phải lo bị cái xác phụ nữ dưới nước bất ngờ tập kích.


   về hướng Tây được hơn trăm mét, thấy vách núi đá đỏ ở xung quanh dựng đứng và khum lại, nếu cái hang này có hình quả hồ lô nằm ngả ra, giờ chúng tôi đến chỗ thắt eo ở giữa quả hồ lô. Tất cả đều trùng khớp với các chi tiết bức chạm khắc ở bề mặt đài tế.


   Ở đây, các loại rễ cành, dây nhợ bò lan từ phía thưa dần, khí cũng ẩm ướt ngột ngạt như trước, chỗ tiếp nối giữa hai phần hang đá đỏ ở ngay trước mắt. Vách đá xung quanh nhẵn bóng như gương, hơn chục mét cuối cùng có hóa thạch thực vật nào, chúng tôi đành lội nước, cầm cuốc leo núi bập vào vách đá nhẵn thín, đỡ nhau bò lên chỗ nối giữa hang hồ lô.


   Mặt nước ngầm ở đây vừa vặn chảy ngang chỗ thấp nhất của cái hang hẹp, có vẻ như hang hồ lô này nghiêng chếch xuống dưới khoảng 25 độ, dòng nước ngầm chảy qua rồi rơi xuống, tạo nên cái thác nước lớn lắm. Tôi nhoài thấp người ở chỗ cửa hang, soi đèn pin mắt sói sát, thấy độ dốc khá lớn, có hình vòng cung, sâu hơn rất nhiều so với dự đoán của tôi, thể nhìn thấy đáy. Cách hợp lý nhất là đóng cố định chốt thép vào vách đá, buộc dây thừng, sau đó dùng lẫy an toàn mà xuống.


   Tôi bảo Tuyền béo đóng chốt và buộc dây thừng. Cậu ta hỏi tôi :" Cậu xem, trong hang này có xác chết nghìn năm à? Liệu móng lừa đen có được việc ? Chúng ta chưa thử nghiệm lần nào, lỡ nó có tác dụng sao?"


   Tôi trả lời :"Những người đổ đấu tìm báu vật, mấy ai gặp phải xác chết trong mộ? Có lẽ chúng ta là ba trong số ít người chưa gặp cương thi lần nào đấy. Còn về chuyện móng lừa đen có trấn được nó hay , chúng ta cũng chỉ nghe đồn vậy thôi, tuy nhiên, là thủ pháp của các bậc tiền bối ngày xưa truyền lại chắc cũng đáng tin cậy. Nếu vẫn ổn chúng ta có súng máy, cho nên khỏi cần lo làm gì".


   Nhân lúc chờ đóng chốt vách và buộc dây thừng, tôi hỏi Shirley Dương rằng các đời cụ tổ của ấy có nhiều cao thủ đổ đấu, đào nhiều mộ, có lẽ ít lần gặp phải cương thi, vậy dùng móng lừa đen có hiệu quả ? Dựa vào nguyên lý gì để khắc chế?


   Shirley Dương :" Tôi có thể cá với , sơn thần trong hang thể là xác chết, lúc nãy tôi lý do rồi: dù là dân man di họ cũng bao giờ coi xác chết là thần linh để cung phụng. Dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và các nước khác đều có tập tục này. Đúng là móng lừa đen có thể chế ngự cương thi, đại khái chỉ là tác dụng tĩnh điện, có lẽ thay thế bằng những thứ khác cũng được. Nhưng nước chở thuyền cũng có thể lật thuyền, tương truyền rằng móng lừa đen cũng có lúc phản tác dụng, móng lừa đen tiếp xúc với những xác chết chưa biến chất kích thích nó tăng tốc độ biến chất, chẳng biết có thế ?"


   Nghe xong tôi cũng thấy hơi yên tâm. Lúc này chúng tôi ở cửa cái hang ngày xưa thổ dân dùng sào dài treo cóc đưa vào, bên trong im phăng phắc, tối om, cứ như thế giới bóng tối ngưng đọng, dường như hoàn toàn có bất kỳ dấu hiệu nào của sống, khác hẳn với cái hang sôi động sống mà chúng tôi vừa qua. Hai nửa của hang hồ lô chẳng qua chỉ cách nhau đoạn tiếp nối dài bốn năm mét mà chẳng khác gì hai cực sinh tử, hai thế giới dương. Lẽ nào ở đây có xác chết thành tinh ? Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuyền béo chuẩn bị xong dây thừng, tôi ném quả pháo sáng xuống để nhận độ cao, rồi đeo mặt nạ phòng độc, khoác khẩu M1A1, bám dây thừng tụt xuống vách đá đỏ nhẵn bóng.


   Dưới cửa hang là nền đá lõm cong hình vòng cung, nước ngầm chảy qua bao năm khiến nó nhẵn trơn, xuống đến đáy phải sâu chục mét. Chỗ tôi đứng là lớp đá nhiều tầng rất ướt, hai bên đều có nước chảy.


   Tôi ngẩng đầu nhìn, chỉ thấy ánh đèn rọi gắn mũ của Tuyền béo và Shirley Dương, ngoài ra tối om thấy gì hết. Tôi đánh tín hiệu thông báo dưới này an toàn, có thể xuống.


   Shirley Dương và Tuyền béo nhận được tín hiệu bèn bám dây thừng tụt xuống. Xuống đến nơi Tuyền béo hỏi ngay :" Ông có thấy xác chết ?"


   Tôi trả lời :" Sao ông cứ mong gặp cái của nợ ấy nhỉ? Lần sau ông nên kiêng những câu như thế , kẻo cái xác già khú đế thích nghe người ta nhắc lại đột ngột chạy ra sao?"


   Đoạn ba chúng tôi cùng cầm vũ khí, bước ra xa vùng nước sâu, lần mò trong bóng tối men theo vách lượn tròn của hang động. Ở giữa hang, nước rất sâu, im lặng như cõi chết, trần vô số thỏi đá màu đỏ nhọn như búp măng đâm chĩa xuống, phía dưới là các lớp nham thạch gồ hẳn lên mặt nước, có thể lại bên . Các khối đá ở đây bị nước ngấm lâu ngày, màu đỏ mặt đá vì thế trở thành thứ màu nhờ nhờ, chiếu đèn lên thấy có những tia phản quang yếu ớt. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   mặt nước, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy những sinh vật phù du bé , chưa thấy vật gì có chất độc. Tôi thầm lấy làm mừng, cách mấy nghìn năm rồi, có lẽ các sinh vật quái quỷ ngày xưa coi đây là sào huyệt giờ còn tồn tại nữa.


   chưa được vài chục mét bỗng thấy mặt nước phía trước có tia sáng màu trắng băng buốt và ảm đạm, tôi vội vẫy tay, cả ba lập tức nấp vào phía sau tảng đá, tắt các nguồn sáng , trong bóng tối, chúng tôi chăm chú theo dõi ánh sáng lạnh lẽo như ma trơi kia.


   Mảng ánh sáng ấy cứ chập chờn mặt nước, từ xa áp đến gần, như cái xác chết trôi. Tôi hạ thấp giọng với Tuyền béo đứng bên :" Có lẽ cái xác dưới nước chưa phát ra chúng ta, cậu ngắm cho chuẩn rồi cho nó phát đạn, sau đó nhân lúc rối loạn chúng ta xông đến xẻ nó ra tám mảnh"


   Xưa nay Tuyền béo chưa bao giờ từ chối bắn, liền đặt khẩu "máy chữ Chicago" xuống, lấy súng trường đeo sau lưng ra, ngắm chuẩn " ba điểm nằm đường thẳng", khi sắp bóp cò bỗng thấy dưới nước xuất thêm vài cái xác nữa, có cái nổi lên, có cái vẫn nằm dưới nước, đều ngửa mặt lên trời, hai tay hai chân bẻ cong xuống dưới. Cái tư thế này kỳ dị, cứ như là bị bẻ mất khớp xương, điều lạ lùng hơn nữa là hình như chúng chịu tác động của lực đẩy trong nước.


   Xác chết dưới nước nổi lên mỗi lúc nhiều, chỉ đến vài phút có hằng hà sa số, ngay phía sau chúng tôi cũng có, thể đếm xuể là mấy trăm mấy nghìn cái nữa. Các xác chết tỏa ra ánh sáng trắng, ma khí nặng nề, cả hang động tối om bỗng bị những ánh ma trơi này chiếu sáng, nhưng thứ ánh sáng này khiến người ta có cảm giác mình bị rơi vào địa ngục băng giá, toàn thân run rẩy kìm lại được.


   Shirley Dương khẽ với tôi và Tuyền béo :" Hình như những cái xác này tập kết về nơi nào đó , chứ phải nhằm về phía chúng ta".


   Tuyền béo thấy bị các xác nổi bao vây cuống lên, lên quy lát khẩu "máy chữ Chicago", vẻ mặt hung dữ , :"Tôi thấy chín chín phần trăm là bọn này tụm lại với nhau, gọi hội hòng đối phó với chúng ta đây. Cứ ra tay trước hơn, ra tay sau là thiệt, cậu còn chờ mẹ gì nữa, xả đạn thôi".


   Tôi đưa tay ấn vai Tuyền béo, đẩy cậu ta nấp ra phía sau tảng đá, ra lệnh được manh động làm bừa. Ba chúng tôi nấp sau tảng đá quan sát mọi động tĩnh của đám xác chết lềnh phềnh kia. Lúc này già nửa sơn động được những làn sáng kỳ dị của chúng chiếu sáng. Dưới làn nước sâu thấy đáy, biết có bao nhiêu xác chết cứ chồng chất từng lớp từng lớp. Tôi cũng hơi hoảng, lúc trước nghĩ rằng có khẩu súng máy của Mỹ là có thể đối phó được, nhưng hoàn toàn ngờ dưới nước lại có ngàn vạn xác chết nổi lên thế này, dù chúng tôi có cơ số đạn gấp chục lần cũng thể đọ lại được với chúng. Gân trán tôi cứ giật giật như muốn nhảy bật ra.


   May sao đám xác chết này - cứ như những khúc gỗ vô tri vô giác - lại từ từ tập trung ở vùng nước sâu giữa hang động. Chúng tôi nín hơi dám thở mạnh. Những cái xác này ở đâu ra? Nếu chúng có từ cách đây mấy nghìn năm tại sao vẫn còn giữ được hình hài, vẫn bị rữa nát? Những cơ thể đầy đặn lung linh, trông như người còn sống tỏa ra thứ ánh sáng xanh lành lạnh, sao có thể như vậy được? Tôi nghĩ nát óc vẫn thể hiểu nổi, đành cố kìm nén con tim đập dồn dập, nâp trong bóng tối sau tảng đá trơ mắt ra nhìn.


   Rồi tôi cũng dần dà nhận ra vài điều, những cái xác này đều từ dưới nước nổi lên rồi từ từ tập trung lại vùng. Bên chỗ trung tâm của vùng đó có làn khí màu đỏ áp liền với mặt nước, che khuất những làn sáng xanh đáng gờm. Từng đợt từng đợt xác chết ngớt tranh nhau chui vào làn khí màu đỏ ấy.


   Làn sương mù màu đỏ trông tựa như khối sơn đỏ thắm, thể nhìn trong lòng nó là gì nhưng rất giống cái hang sâu đáy, vô số xác chết chui vào đó vẫn thể lấp đầy.


   Chắc hẳn đám mây mù màu đỏ này chính là làn khí độc được diễn tả trong bức khắc đá đài tế nhưng bị biến màu, cho nên lúc trước chúng tôi cho rằng khí độc trong hang phun ra là màu đen. Màu sắc lúc này lại rất tươi tắn. Độc tính của các chất độc hại thế gian thường tỷ lệ thuận với mức độ diễm lệ mà nó phô diễn, những vật càng đỏ thắm xanh tươi hoặc càng sặc sỡ đủ màu, độc tính càng lợi hại. đám khí đỏ này độc hại đến mức nào, chúng càng tập trung lại càng tan, nếu trước đó chúng tôi đeo mặt nạ phòng độc có lẽ chất độc len vào thất khiếu, trúng độc mà chết rồi.


   Kể cũng kỳ lạ , đám xác chết chen chúc lại chỗ mà chỉ nghe thấy tiếng nước chảy rất khẽ chứ thanh gì khác, tất cả đều diễn ra trong yên lặng.


   Shirley Dương ghé sát tai tôi :" Trong đám khí độc ấy hình như có vật gì đó, có lẽ là nguyên hình của sơn thần. vì nguyên nhân gì mà các xác chết này bị đám khí độc hút đến và ngừng trôi vào trong, hễ trôi vào liền cứ như bị nuốt chửng".


   Tôi với Shirley Dương :" ma mị hết mức, bất kể lão sơn thần ấy là thần thánh phương nào, với cách ăn như thế bao năm qua, biết phải có bao nhiêu xác phụ nữ mới đủ cho xơi? Những cái xác ấy vốn là những người nào?"


   Tuyền béo nhoài mình mặt đất, nhún vai :" Có trời mới biết, nhưng những cái xác kia hình như mặc quần áo . Đứng đây hơi xa, chỉ thấy lờ mờ, chúng ta cứ tiến lại gần hơn nhìn cho , rồi tính kế ứng phó sau".


   Shirley Dương xua tay liên tục bảo chúng tôi khẽ thôi, nàng chỉ tay về phía Tây, :" Mấy vấn đề đó quan trọng, cách duy nhất lúc này là tranh thủ lúc sơn thần ăn xác, chúng ta lén chuồn sang phía bên cạnh, tuyệt đối chớ kinh động đến những ... thứ ấy".


   Tôi chẳng chút hứng thú tìm hiểu xem sơn thần vốn là cương thi già khú hay là sơn ma thủy quái gì, tốt nhất là vòng qua, rồi lẳng lặng lủi ra khỏi miệng quả hồ lô, vì mục tiêu của chúng tôi là Mộc trần châu trong mộ Hiến vương chứ phải gây hấn với sơn thần ở hang hồ lô này.


   Chúng tôi chia nhau vũ khí, ai cũng cầm súng, nép sát vách hang hồ lô, dám bật đèn gắn mũ leo núi, trong bóng tối của vách đá sắc nhọn như răng sói, rón rén tiến về phía trước, như thước phim quay chậm. Nền dưới chân có rất nhiều đá lớn đá , nếu cẩn thận gây ra tiếng động, cả ba chúng tôi đều hết sức thận trọng. Ai cũng nắm được điểm then chốt khi nhón chân bước khẽ, hấp tấp được, huống chi người còn mang rất nhiều trang thiết bị và khí giới, nhưng rốt cuộc vẫn để xảy ra chuyện.


   Ba chúng tôi đều khoác súng, tôi và Tuyền béo khoác "máy chữ Chicago", Shirley Dương đeo "Kiếm Uy", chẳng báng súng của ai va phải tảng đá.


   Tảng đá ấy rơi xuống nước kêu "tõm" tiếng, thanh tuy nhưng ở trong cái hang im ắng này liền bị vòm hang khuếch đại vang dội gấp chục lần. Đám xác phụ nữ dưới nước bỗng dừng cả lại, dường như bị chúng tôi đánh thức nên mở mắt nhìn chằm chằm hết lượt về phía chúng tôi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi chột dạ, nghĩ bụng :" Toi rồi". Nhưng vẫn còn chút hy vọng cầu may, cả ba chúng tôi nằm dán người xuống đất dám cựa quậy, chỉ mong sao bị sơn thần trong đám khí độc kia phát ra, và tất nhiên dám liếc mắt nhìn vào bên đó.


   Tôi rạp người xuống, luôn miệng chửi thầm, song số khổ chớ trách chính phủ, có tội đừng oán xã hội, thể thế này dù than thân trách phận cũng vô ích.


   Tuyền béo dỏng tai nghe ngóng động tĩnh, nhưng tất cả chỉ im lặng như chết, ngờ ngợ, bèn vẫy tay ra hiệu cho tôi. Tối quá tôi nhìn động tác đó là gì, nhưng cùng lăn lộn bao năm nên chúng tôi rất hiểu ý nhau, Tuyền béo muốn hỏi :" Trong đám khí màu đỏ kia có cương thi thành tinh ?"


   Tôi khẽ lắc đầu, ra hiệu cậu ta đừng động đậy nữa, tôi toát rã mồ hôi tay ra rồi, chỉ mong thoát khỏi tình cảnh trước mắt này thôi.


   Thực ra chính tôi cũng đầy nghi hoặc, tự thấy sở học phong thủy của mình phải hạng xoàng, nhìn toàn cảnh địa thế ở đây, đúng là rất giống quả hồ lô, "động hồ lô", "miên ngưu địa", "thái cực huân" ( cũng gọi là "long huân") đều là những huyệt thần tiên trong phong thủy.Sơn động này giống hình quả hồ lô, tuy kỳ quái , nhưng từ xưa các thuật sĩ Thanh Ô có thơ rằng "nếu phải chân long trú ở đây, địa hình bất luận nhẵn hay trầy, kể chi đất phẳng hay non hiểm, con mắt thần tiên liếc thấy ngay". Hình thế tuy kỳ dị nhưng lại là nơi đất báu thực có giá trị.


   nơi như thế này sao lại có cương thi cho được? Giả sử cái thứ bị khí độc bao bọc kia phải là cương thi, vậy tại sao vẫn tồn tại ở đây sau mấy nghìn năm? Nếu phải cương thi nghìn năm thành tinh tại sao lại có khí độc kinh khủng đến thế? Và nếu nhìn nhận đám xác lềnh phềnh kia chưa xảy ra thi biến mới là lạ. Nghe các xác chết lâu đời như thế này có thể đánh hơi thấy hơi người, chúng tôi đeo mặt nạ phòng độc vào rồi có ăn thua gì ?


   Lòng tôi rối bời nên mấy chú ý các động tĩnh mặt nước.Bỗng bị Shirley Dương kéo tay, tôi lập tức tỉnh táo trở lại. Chỉ nghe thấy tiếng các hòn đá mặt nước kêu lộc cộc lạo xạo như có cả đám người bước bên sông, ánh sáng của các xác chết hắt lên cũng chập chờn nhấp nháy, cơ hồ toàn bộ các thứ mặt nước di chuyển.


   Tôi hiểu rằng cái gì phải đến cuối cùng cũng đến, chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Có lẽ đối phương cảm nhận được tồn tại của chúng tôi. Tôi quyết định phải ra tay trước, bèn khẽ xoay người rồi ngẩng mặt, tay lên đạn cho khẩu "máy chữ Chicago", lặng lẽ chờ đợi cái vật kia ló ra sau tảng đá rồi dành cho nó loạt đạn như mưa rào gọi là món quà gặp mặt. Trong bầu khí im lặng như tờ, Tuyền béo, Shirley Dương ở bên cạnh cũng chuẩn bị sẵn sàng đón đánh.


   Đầu chụp mặt nạ phòng độc, chúng tôi nghe thấy tiếng thở nặng nề của mình chứ nghe thanh ở bên ngoài, chỉ nhận ra những tiếng đá lạo xạo tiến đến gần, khi nó đến rất gần ở ngay trước mặt chúng tôi xuất làn khí đo đỏ, lúc này ngoại trừ tiếng đá lộc cộc tôi còn nghe thấy những tiếng lanh canh của áo giáp sắt va chạm, những thanh này cho thấy "những gã ấy" khá đô con. Lẽ nào là toán quân thời cổ? Tay tôi siết chặt khẩu súng hơn nữa.


   Tuyền béo kìm nổi nữa, cậu ta nhảy dựng lên giương khẩu súng máy và hàng loạt tia lửa đạn phun ra, tiếng nổ liên hồi như "máy đánh chữ" vang dội khắp sơn động. Thấy cậu ta tấn công trước tôi cũng do dự đứng lên luôn, lên cần biết phía trước là cái gì, tôi bóp cò quét chập vào cái thứ nấp sau tảng đá, cứ dùng hỏa lực áp đảo rồi tính sau. Đạn tưới vào đám sương mù màu đỏ phát ra những tiếng va chạm "keng keng" của đầu đạn, cứ như bắn vào tấm thép. Dường như đám xác trôi nổi dưới nước gần chúng tôi thấy khiếp sợ, liền tản ra rồi chạy nháo nhào. Ánh sáng xanh phát ra từ các xác chết càng mạnh hơn, cộng với ánh lửa đạn phun ra từ nòng "máy chữ Chicago", cả sơn động chập chờn lúc sáng lúc tối chẳng khác gì vô số con đom đóm bay lượn thoăn thoắt.


   Đúng vào cái lúc tranh tối tranh sáng chập chờn này, đám khí như mây mù màu đỏ bỗng nhạt rồi tan biến còn gì nữa, tôi thấy quá ư kỳ lạ. Đạn bắn vào đâu thế này? Nhưng bất chợt lại nghe thấy tiếng thở dốc khe khẽ ở ngay bên cạnh, cái mặt quái dị đeo mặt nạ vàng phun những làn khói mù màu đỏ về phía chúng tôi

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 24: GIÁP MA VẲY RỒNG

   Cái mặt nạ kỳ dị đúc bằng vàng, trải hàng ngàn năm sương gió phôi pha mà vẫn lấp lánh ánh vàng, ngoại trừ hai hốc mắt hơi khác, nó căn bản rất giống chiếc mặt nạ vàng mà chúng tôi tìm thấy trong quan tài ngọc của viên chủ tế, cũng có sừng rồng, mồm thú, tai đuôi cá. Có điều, chiếc kia là để cho người đeo, chiếc xuất bên chúng tôi to hơn nhiều, to như chiếc vung nồi cơm tập thể ấy.


   Tình huống bất ngờ, chưa kịp nhìn xem có chuyện gì, nhưng tôi bỗng giật bắn mình. Trực giác mách bảo đó phải là cương thi gì hết, mà là sinh linh phẫn nộ. Nó thở hồng hộc, mỗi lần lại phun ra làn sương mù đỏ phủ trùm lên cơ thể, thể thấy toàn bộ diện mạo.


   Lúc này thể chậm trễ, phản ứng của cơ thể thay thế cho suy nghĩ trong đầu. Tôi vội co mình lùi lại, vọt ngay về phía sau tảng đá, nòng súng cũng đồng thời chuyển hướng về đám sương mù màu đỏ ấy và tung ra loạt đạn.


   Làn đạn bắn tóe ra như nan quạt nhấp nhô, tất cả lia vào khối khí độc màu đỏ đậm đặc kia, hàng loạt những tiếng đầu đạn va đập vang dội, hình như sinh vật nằm trong đám khí kia được bọc thép, chẳng biết trận mưa đạn của tôi có bắn trúng nó . Khi tôi nhào qua tảng đá rồi tiếp đất cũng là lúc hộp đạn của khẩu M1A1 vừa hết đạn.


   Tuyền béo và Shirley Dương cũng đồng thời tản ra. Kể lại chậm nhưng việc diễn ra rất nhanh, đám sương mù màu đỏ đặc sệt ấy bỗng nhiên tản ra, chiếc mặt nạ vàng lấp lánh bay lên trung. Nhờ làn ánh sáng lạnh lẽo của các xác chết nổi nước phát ra, lần này tôi nhìn mồn , chính giữa chiếc mặt nạ vàng chỉ có hốc mắt, bên trong có vật gì tựa như con mắt đảo qua đảo lại. Cái miệng hổ của mặt nạ ngoác ra to như cái chậu máu chẳng khác nào cửa vào địa ngục, nhìn cả những màng thịt đỏ hồng tựa như cái mồm của loài sâu bọ nào đó. Khác với cấu tạo kiểu khớp hàm há ra ngậm vào, cái mồm này nguếch rộng ra mọi phía xung quanh rồi biến thành hình vuông. Bên trong lại có cái mồm , , nhưng nó có thể nuốt chửng ba người lúc vấn đề gì, mà lại hề có hàm răng, chỉ có bốn cái "răng thịt" rất cứng ở bốn góc.


   Những đặc trưng này cho thấy con vật đồ sộ này là con sâu. Thân hình nó phủ lớp vỏ dày cộp, phía dưới có vô số những cái chân to bự ngừng động đậy, những cái chân to bằng đùi người, có hình dấu " < ". Thân nó đồ sộ kém gì con trăn vảy xanh khổng lồ trong hang động dưới núi Già Long, quanh thân nó còn có lớp giáp đồng xanh hình vảy, bề mặt có những vân đồng. Trong hang hồ lô tối tăm ẩm thấp này, số mảnh của "bộ giáp" bị lở tuột, số khác bị mủn nát, lộ ra lớp vỏ đỏ tươi bên trong, lấp lánh sáng bóng, có vẻ như cứng hơn cả thép. Những chỗ bị đạn bắn trúng chảy ra thứ nước màu vàng đầm đìa, số vết đạn găm vào các vảy đồng xanh, còn số xuyên thủng lỗ chỗ lên mặt nạ vàng. Cái của nợ này quả là quá đồ sộ, lớp vỏ con sâu cứng như gang sắt, xem ra uy lực mạnh mẽ của súng máy M1A1 cũng khó mà tạo ra được uy hiếp thực đối với nó.


   Nó là con gì vậy? Là sâu, hay động vật 1? Là thiên long chăng? phải! Thiên long có thân dẹt, con vật này tròn tròn, mà lại chỉ có mắt. Đầu nó đeo mặt nạ vàng, thân nó có lớp vỏ đồng xanh hình vảy rồng, mà ai mặc áo giáp cho nó? Mẹ kiếp, chuyến Vân Nam này hễ gặp cái gì, cái ấy cũng to tổ bố.


   Trong khoảnh khắc ngắn ngủi, đâu có thể nghĩ ngợi nhiều, mặc xác nó là thứ gì, phải xử lý rồi tính sau. Đột nhiên con quái vật vọt ra khỏi đám sương mù, há cái mồm rộng ngoác phía sau mặt nạ vàng, bổ nhào về phía tôi, khẩu súng máy trong tay hết đạn, tôi dám liều mạng đối đầu, làn nước phía sau đầy xác chết, hết đường rút lui, bèn nằm xuống lăn tròn để tránh cú đòn hiểm ác. Trong ánh sáng xanh lạnh lẽo ghê rợn tỏa khắp hang động, chỉ thấy tia sáng vàng rọi xoẹt qua, phóng trúng vào đám đá trong trong sắc nhọn như răng sói ở ngay bên cạnh tôi, phát ra tiếng nổ rầm trời inh tai nhức óc. Tôi hít sâu làn khí lạnh, hai chân đạp vào đá núi tạo thành lực đẩy bật người về phía sau né tránh.


   Nào ngờ phía đầu tôi cũng có đá chặn lại, mũ bảo hiểm leo núi va vào đá nên tôi lùi xa chẳng được là mấy. Con sâu quái vật đeo mặt nạ vàng khổng lồ vồ trượt, lập tức tấn công lần thứ hai. Tôi ngớt chửi thầm, bọc đạn và băng đạn M1A1 đều ở trong ba lô Tuyền béo đeo, trong tay chỉ có khẩu súng đạn, tôi đành rút cuốc chim leo núi ra để chống đỡ.


   Shirley Dương và Tuyền béo ở gần bên thấy tôi lâm nguy, người dùng "máy chữ Chicago", người dùng "Kiếm Uy", cùng lúc xuất chiêu, nhằm trúng đầu con sâu to bắn chập tơi bời.


   Con quái trùng khổng lồ đầu đeo mặt nạ vàng, thân bọc giáp đồng xanh bị cơn mưa đạn mãnh liệt áp chế, nó liên tiếp rụt đầu lại, từ mồm và các kẽ vảy đồng ngừng phun ra sương mù độc màu đỏ, rồi nhanh chóng mình vào đám sương mù ấy, khiến chúng tôi rất khó xác định mục tiêu mà bắn.


   Rất nhanh chóng, sương mù màu đỏ tràn ngập khắp hang động, nhân lúc này tôi gào lên gọi Tuyền béo :" Tuyền béo! Đạn?"


   Cậu ta lập tức moi ba lô lấy ra bọc đạn đầy ắp rồi ném cho tôi, tôi bắt lấy nhưng chưa kịp thay vào ổ súng máy đám sương mù đỏ hồng kia bất ngờ bay , con quái trùng vọt ra khỏi đám mây như con rồng lửa, lao vù vù về phía tôi. Tôi điên hết cả tiết, mả mẹ nó chứ sao nó cứ nhằm vào tôi thế này? Nhưng tôi rất tỉnh đòn, vào lúc này thể hấp tấp căng thẳng, sinh tử ra sao là ở cái khoảnh khắc này đây.


   Tôi tránh gì hết, phải đánh cuộc sống bằng tốc độ nạp đạn của mình với tốc độ con quái trùng lao đến. Tuyền béo và Shirley Dương vừa nãy bắn gấp chập, đạn cũng hết, mải nạp thêm đạn, thấy tôi liều mạng kiểu này cả hai đều sợ quá đâm ngớ ra, quên mất mình ở đâu, đứng đực người ra như trời trồng.


   Những kinh nghiệm sinh tử tiền tuyến ngày trước giúp tôi giành được thời cơ, tôi chỉ nhanh hơn đối phương phần mấy giây. Tôi giương súng đúng vào lúc cái mồm to tướng của con quái trùng ngoác ra ngay trước mặt, kịp nhận ra mình hay nó nhanh hơn, lập tức bóp cò theo cảm tính. "Máy chữ Chicago" dường như rót hết đạn vào cái mồm của chiếc mặt nạ, tiếng "đánh máy chữ" kiểu cổ vang lên.


   Tôi nghe thấy tiếng hú bi ai nặng nề, cơ thể như bị tấm sắt to lớn đập phải, chiếc mặt nạ vàng húc tôi lộn hai vòng về phía sau, tôi liên tiếp lùi lại cho đến khi áp sát vào vách đá. Từng khúc xương trong người đều đau nhừ, nếu đeo miếng bảo hiểm khuỷu tay và đầu gối chắc chắn thế nào cũng giập xương, có cảm giác lục phủ ngũ tạng trong người đều bị đảo lộn mấy vòng.


   Canh bạc táo tợn của tôi thành công, loạt đạn kéo dài đều bắn vào cái mồm của con quái trùng khổng lồ, đám sương mù màu đỏ co vào góc của hang hồ lô mỗi lúc đậm đặc, rồi thấy động đậy gì nữa.


   Tuyền béo mừng rỡ lớn tiếng gọi tôi :"Ông khá đấy, đúng là cực kỳ thần dũng, tôi thay mặt Quân ủy Trung ương chúc mừng ông! Sau hai đồng chí Hoàng Kế Quang và Dương Căn Tư 2, quân ta tiếp tục phong tặng danh hiệu vinh quang ' hùng quân đội đặc cấp' cho ông, ông trở thành nhân vật truyền kỳ thứ ba trong lịch sử nhận được danh hiệu vinh quang đặc biệt này".


   Shirley Dương đứng bên to với tôi :" Thần dũng gì chứ? thiết sống nữa à? Quả là rồ dại hết mức".


   Nghe Tuyền béo nhăng cuội, tôi tức tối vô cùng, nghĩ bụng mẹ kiếp thằng này kháy nhau phải? hùng quân đội đặc cấp, có ông nào hy sinh đâu, ta còn chê tôi chưa chết cho nhanh chắc? định độp lại mấy câu nhưng khắp người tôi đau nhức sao nổi nữa. Tôi cố giơ cánh tay ra, may sao vẫn chưa bị ngoại thương, trong người có bị nội thương cũng mặc kệ vậy.


   Tôi bỗng cảm thấy hơi chưng hửng, hình như người tôi thiếu thứ gì đó, vội cuống lên sờ tìm, sờ lên mặt, thấy bàn tay lạnh tê, gay rồi, chiếc mặt nạ phòng độc văng đâu mất, lập tức toàn thân toát rã mồ hôi. Tuy chúng tôi có đem theo số thuốc giải độc nhưng chỉ là thuốc chống nọc rắn bình thường, còn đám sương đỏ độc hại kia dẫu thánh y Hoa Đà tái thế cũng phải bó tay cứu nổi. Lúc này tôi hít phải bao nhiêu khí độc? Chết là cái chắc!Nghĩ đến cái chết lòng tôi rối bời, chỉ mải nghĩ sau khi trúng độc thế nào, thấy khó chịu ở đâu... vừa nghĩ xong thấy toàn thân bứt rứt. Thôi, thế là hết chuyện, phen này mà Nhất tôi "lên bàn thờ" , chỉ có thể trách mả bà nhà thằng Tuyền béo kia thôi, yên lành lại rủa mình là " hùng quân đội đặc cấp".


   Shirley Dương cũng nhận ra tôi bị mất mặt nạ phòng độc, vội chạy đến bên tôi lo lắng hỏi :" Sao lại rơi mất mặt nạ? ... có thấy trong người khó chịu gì ?"


   Tôi thấy Shirley Dương cuống lên líu cả lưỡi, trong lòng hết sức cảm động, lại nghĩ mình sắp hy sinh dũng, phải vĩnh biệt tới nơi, chân tay bỗng lạnh toát rồi ủ rũ ngồi sụp xuống đất, :" Phen này tôi nguy rồi, tôi cũng biết mình khó chịu ở đâu, nhưng toàn thân rất bứt rứt, có lẽ khí độc ngấm vào xương tủy, chạy khắp cửu khiếu 3, chừng chỉ chốc lát nữa ...tôi muốn mấy câu cuối cùng ..."


   Tuyền béo cũng chạy ào đến, tay nắm lấy tay tôi, tay kia bịt luôn mồm tôi, nghẹn ngào :" Tư lệnh Nhất đừng trối trăng gì vội, cậu thấy trong phim, các nhà cách mạng trẻ tuổi bị trúng đạn mà chưa chết, đều gì cả; phàm là những ai lắm lời, báo cáo hết việc to, nộp xong Đảng phí của tháng ấy, chắc chắn phủi đít ra ..."


   Tôi gỡ tay Tuyền béo bịt mồm tôi ra, đau khổ với cậu ta :" Các đồng chí ạ, lúc này là lúc nào mà vẫn cho tôi mấy câu cuối cùng? Cậu tưởng tôi thích chết hay sao? Có vài việc nếu tôi cho các vị biết, tôi ... tôi chết nhắm mắt".


   Tôi tranh thủ thời gian, tiếp tục với Tuyền béo và Shirley Dương :" Hai người đừng buồn vì tôi, với cựu chiến binh, cái chết chẳng là gì hết, tôi chẳng qua chỉ là vì hạnh phúc của nhân loại... vì tất yếu của lịch sử ... mà vĩnh viễn ngủ lại dưới bầu trời phía Nam với những áng mây màu rực rỡ, nơi muôn hoa bao giờ tàn tạ mà thôi".


   Shirley Dương cũng nắm chặt tay tôi, nàng đeo mặt nạ phòng độc nên tôi nhìn mặt, nhưng những ngón tay run rẩy của khiến tôi hiểu rằng khóc. Shirley Dương ngắt quãng :" Old soldiers never die, they just fade away..." (4)


   Tôi thở dài, :"Tôi nằm kề miệng lỗ rồi mà còn tiếng Tây, tôi hiểu sao nổi? Chờ kiếp sau tôi đầu thai nhập hộ tịch ở Mỹ , lúc ấy cũng chưa muộn. Tôi còn muốn với hai vị mấy câu quan trọng, đừng đánh trống lảng nữa, tôi muốn chuyện nghiêm túc với hai vị sao mà mệt thế biết?"


   Tôi định dặn dò chuyện hậu bỗng nhận ra, ngoài cảm giác nhức mỏi ra, đến lúc này người tôi tượng gì khác thường. Gân cốt nhức mỏi là do bị chiếc mặt nạ vàng xô vào, dù nhanh nhẹn tránh được tôi vẫn bị va vào đá khá mạnh, vừa rồi phát ra bị mất mặt nạ phòng độc, tôi choáng váng mất tự chủ, lúc này mấy phút trôi qua tôi lại cảm thấy sao hết, hoàn toàn có các triệu chứng trúng độc như tôi biết. Nhưng tôi vẫn thấy ngờ ngợ, hay là tôi ở giờ phút đèn tàn lóe sáng? Nhưng giống lắm. Có nghĩa là đám sương mù đo đỏ kia có chất độc?


   Vừa nghĩ đến chất độc, đầu óc tôi chợt nảy ra ý nghĩ, đám sương đỏ trong hang hồ lô này và đám chướng khí trắng ở sơn cốc ngoài kia có quan hệ gì với nhau chăng? Sương trắng có độc, sương đỏ có độc, vậy cơ thể con quái trùng này có điều gì bí hiểm?


   Tuyền béo thấy đôi mắt tôi đờ đẫn, cho rằng thần trí tôi lú lẫn mê man, cuống cuồng lay vai tôi:" Tư lệnh Nhất vẫn chưa trăng trối những điều quan trọng kia mà, sao trợn ngược mắt lên thế này, mau tỉnh lại ?"


   Tôi khuỳnh tay gạt cậu ta ra :" Mắt tôi đâu có trợn ngược? Cậu định lay cho tôi gãy xương chắc? Tôi vừa định gì nhỉ?". Những câu định "trăng trối" vừa nãy, giờ tôi quên sạch. Tôi với Shirley Dương và Tuyền béo :" Tôi nhận ra rằng khu vực hang này có khí độc, có lẽ đây là nguồn phát ra chướng khí độc cho sơn cốc, là xưởng sản xuất sương trùng thuật".


   Cả hai có phản ứng gì, chỉ cùng ngạc nhiên kêu lên :" có khí độc, tức là chết nữa hả?"


   Tôi định phân tích hơn với họ, bỗng chỉ trong chớp mắt, đám sương đỏ ở góc hang hồ lô phình to ra từ lúc nào biết, biến thành vầng tròn to, vây lấy ba chúng tôi. Tiếng thở nặng nề bi thương lại vang lên vô cùng buồn bã, thanh lúc bên trái lúc bên phải, cứ như vận động gấp gáp. Làn sương đỏ ấy dần đậm đặc khiến chúng tôi thể nhìn tình hình bên trong.


   Con quái trùng đeo mặt nạ vàng, quanh thân có áo giáp nhân tạo dày nặng bao bọc, lớp vỏ của chính nó cũng khác gì vỏ xe bọc thép, bình propane phun lửa e làm gì nổi, có lẽ chỉ cái mồm sau mặt nạ vàng là điểm xung yếu duy nhất của nó. Cú mạo hiểm gí súng máy bắn vào mồm quái trùng ban nãy của tôi những tưởng hạ được nó rồi, trời đất ơi, phải làm gì con sơn thần này mới chịu chết?


   Đám sương đỏ vây chúng tôi bỗng nhiên bị luồng khí chuyển động rất nhanh làm cho tản ra hai bên, con sâu khổng lồ mặt vàng giáp xanh từ trung nhoài mình ra. Cái miệng sau mặt nạ vàng bị súng bắn nát, có vài mảnh vàng vẫn cắm ngập vào thớ thịt. Lần này nó quay trở lại cuốn theo làn khí tanh tưởi, xông thẳng vào Tuyền béo.


   Con quái trùng xông đến với khí thế mạnh như vũ bão, Tuyền béo giật mình chửi lớn :" Mả mẹ mày, tởm thế!". Rồi cậu ta co cẳng chạy, nào ngờ trong lúc hoảng loạn chân vấp phải đá gồ ghề ngã dúi dụi, cũng kịp kêu đau, liền lăn sang bên giương súng bắn luôn.


   Tôi cũng kêu lên :" Bỏ mẹ, nó chưa chết hẳn, phen này nhổ cỏ phải nhổ tận gốc ông ạ!". Rồi tôi vớ ngay khẩu "máy chữ Chicago" lia luôn chập. cần biết nơi nào thân con quái trùng trúng đạn, chỉ thấy ở các kẽ vảy giáp hoặc mồm nó phun ra làn sương đỏ.


   Con quái trùng tấn công mấy lần đều bị đạn bắn dữ dội đẩy lui, rốt cuộc nó nổi khùng, liều lĩnh xông thẳng vào chúng tôi bất chấp mưa bom bão đạn. Động tác của nó quá nhanh, lại luôn luôn được làn sương đỏ che khuất, thành thử chúng tôi rất khó bắn đúng mồm nó. Nếu thể kề sát chỗ hiểm của con quái trùng mà bắn khó mà chặn nổi nó. Nhưng lúc này tránh còn chẳng kịp nữa là tấn công. Tôi đành ra hiệu nhanh chóng rút lui vào gần vách đá cong cong của hang hồ lô, lợi dụng những phiến đá nhọn hoắt ở đây nấp .


   Nhưng vì lối hẹp, bên cạnh lại có nước, con quái trùng lại quá đồ sộ, ba chúng tôi vốn phân tán bây giờ cụm lại với nhau, bị cơ thể hung hãn của nó dồn vào góc, hết đường tháo chạy.


   Chúng tôi nghe thấy những tiếng leng keng của bộ giáp nặng nề chà vào đá vụn, cơ thể nó dàn hàng ngang ập đến với khí thế dữ dội, khí trong hang bị khuấy động tạo nên luồng khí áp tạt vào da chúng tôi đau rát.


   Lúc này chúng tôi có đường lui cũng hết chỗ nấp, tình thế nguy ngập như ngàn cân treo sợi tóc. kịp bàn bạc gì nữa, Shirley Dương nhanh chóng ra hiệu cho tôi và kèm theo chỉ từ "thuốc nổ!".


   Tôi hiểu ngay, bảo tôi và Tuyền béo tìm cách kiềm chế đối phương, để nàng có chút thời gian đánh thuốc nổ tiêu diệt nó. Chúng tôi lập tức chia hai ngả, tôi và Tuyền béo tập trung sang bên phải, quả nhiên con quái trùng bị chúng tôi nhử bèn quay đầu sang để đớp. Shirley Dương định nhân lúc đó từ bên trái dạt ra phía sau tảng đá gần đó, nào ngờ con quái trùng lại giương đông kích tây, cực kỳ gian giảo, thấy tôi và Tuyền béo bắn chéo vãi đạn vào đầu vào mặt nó, mặc kệ bị ăn đòn, nó cố ý giả vờ bị hớ rồi ngoảnh đầu nhào đến Shirley Dương. Truyện "Ma Thổi Đèn " Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Vậy là ra ngoài dự tính của chúng tôi, ngờ con sâu to xác lại xảo quyệt đến thế, chúng tôi đều trở tay kịp. Súng của Shirley Dương vừa hết đạn, chỉ dựa vào khẩu súng ngắn 64 thể đánh lui nó, may sao nàng ứng phó cực nhanh, rút ô Kim Cang ở sau lưng ra chặn mồm nó lại, nhưng nó cũng hất luôn cái ô văng xuống nền đá.


   Shirley Dương rất nhanh nhẹn, vội lăn ngay sang bên nhưng chỗ đó là góc chết, nàng hết cách xoay trở, đành rút cuốc chim leo núi chuẩn bị liều lần cuối. Tiếng các mảnh giáp kêu gầm vang như sấm dậy, từ trong đám sương đỏ phóng ra tia sáng vàng rọi thẳng vào Shirley Dương. nàng biết tuyệt đối thể trực tiếp chống đỡ, đành nhún mình nhảy vọt lên, dùng cuốc chim bập vào khe đá rồi đạp chân vào vách để văng người sang ngang. Người Shirley Dương vừa rời mặt đất cái mồm toang hoác mọc đầy xúc tu và màng thịt liền bập ngay vào chỗ nàng vừa đứng. tiếng "bộp" vang lên, hầu như các tảng đá ở đó đều bị con quái trùng cắn vụn.


   Tôi và Tuyền béo đứng bên nhìn thấy rất nhưng kịp cứu Shirley Dương. Cả hai chúng tôi đều tức đỏ mắt, chẳng cần nghĩ ngợi, đợi con quái trùng ra đòn tiếp theo, chúng tôi vứt khẩu M1A1 hết đạn xuống đất, rút cuốc chim ra bập luôn vào đám vảy giáp bằng đồng xanh rồi nhảy lên thân mình khổng lồ của nó. Tôi chủ tâm triệt bỏ ưu thế của nó rồi tính sau, Con sâu này chỉ có mắt sau chiếc mặt nạ vàng, con mắt lại quá so với thân hình đồ sộ của nó, nếu chọc mù mắt chắc hẳn con quái ấy dễ xử lý hơn nhiều.


   Tay bám chân đạp, rất nhanh chóng, tôi leo lên đỉnh đầu con quái trùng. Tôi và Tuyền béo đồng thanh la hét, vung cuốc chim lên bổ vào con mắt ở chính giữa chiếc mặt nạ. Chỉ nghe thấy vài tiếng nổ toang toác phát ra từ nhãn cầu, con quái trùng đau đớn run bần bật, chất nước vàng từ phần đầu nó bắn ra tứ tung, chẳng biết cái chất vàng xỉn này có phải máu của nó mà tanh tưởi vô cùng, chẳng khác gì đám cá biển chết phơi nắng lâu ngày. Chúng tôi bị nước vàng bắn khắp người, may mà có độc.


   Thấy ra tay được việc, tôi định tiếp tục xuất chiêu chí mạng, nhưng con quái trùng run lên quá dữ khiến tôi đứng vững, rơi mất cuốc chim, rồi bị ngã lăn xuống đất.


   Tuyền béo đứng vững và bám rất chắc, cầm cuốc chim bật các mảnh giáp của con vật ra, bất chấp khí màu đỏ và đám nước màu vàng bắn đầy đầu mặt, lại xọc tay vào hốc mắt của nó móc ra nắm, cũng biết nắm đó là những thứ gì, có đủ màu đỏ, màu lục, màu vàng láo nháo như hỗn hợp thuốc nhuộm. Con quái trùng đau đớn ngớt rên rỉ, nguẩy đầu như điên như dại. Tuyền béo trụ nổi nữa, bị hất văng xuống nước. Đám xác chết náo loạn dưới nước lập tức tản ra xung quanh, tạo thành cái xoáy nước, rồi nhanh chóng quây lại, vây bọc Tuyền béo vào giữa. Trong chớp mắt thấy bóng dáng cậu ta đâu nữa.


   --------------------------------


   1 Biệt danh của con rết.


   2 Hai liệt sĩ giải phóng quân Trung Quốc.


   3 Thất khiếu cộng thêm hai "đường thải" trong cơ thể con người.


   (4): Những người lính già bao giờ chết, họ chỉ ra ...

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 25: HỘP PANDORA

   Tôi biết Tuyền béo rất , cậu ta rất thạo bơi lặn, nhưng lúc này thấy cậu ta rơi xuống nước mà thể lo thay cho thằng bạn chí cốt. Đám xác trổi nổi kia ngừng trôi tụt như những cái bánh gối luộc. Tuyền béo vừa rơi xuống bị chúng vậy bọc, chỉ chớp mắt thấy tăm hơi đầu nữa. Tôi định nhảy xuống nước cứu nhưng lại bị con quái trùng cản lối khó mà thoát thân nên đành lớn tiếng gọi tên cậu ta.


   Con quái trùng bị móc mắt điên cuồng quẫy cái thân hình to lớn của nó , đập vỡ vụn vô số tảng đá, làn sương đỏ phun ra từ các kẽ giáp ngày càng nhiều hơn, có điều màu đỏ hơi nhạt chứ còn đỏ tươi như trước.


   Tôi cho rằng màu sương đỏ nhạt là vì ánh sáng trong động sáng tối biến đổi, nên mấy chú ý, chỉ muốn nhanh chóng thoát khỏi con quái trùng để cứu Tuyền béo ở dưới nước, nhưng thân xác nó lớn quá đối, tôi xông lên mấy lần đều phải lui lại, suýt nữa bị vỏ giáp của nó đè bẹp dí. Shirley Dương biết tình thế, liền nhặt chiếc ba lô của Tuyền béo rồi trèo lên tảng đá cao nhất, rồi mở ba lô lấy thuốc nổ ra vừa lớn tiếng gọi tôi:" Nó sắp chịu được nữa rồi! Đoạn ném khẩu súng ngắn 64 cho tôi.


   Tôi ngẩng đầu nhìn động tác của Shirley Dương và lập tức hiểu ý nàng, bèn đau tay bắt lấy khẩu súng, rồi gọi to:" Tôi nhử nó để chuẩn bị thuốc nổ. khi nào xong ra hiệu cho tôi biết. Đừng lâu la quá. Ta còn chưa biết Tuyền béo ở dưới nước sống chết ra sao"


   Tôi giơ súng ngắm bắn liền mấy phát vào đầu con quái trùng, tuy vẫn trong tầm bắn nhưng đối với con sâu khổng lồ này, khả năng sát thương của súng là quá , đáng kể mấy. Để cho Shirley Dương có nhiều thời gian chuẩn bị, tôi đành cố nhử con sâu to đùng bị thương và điên cuồng này chú ý đến mình.


   Con mắt duy nhất của con quái trùng hỏng, nhưng vì quanh năm sống ở thế giới lòng đất tối tăm, chỉ tiếp xúc với thứ ánh sáng xanh lạnh lẽo của các xác chết dưới nước, cho nên thị giác của nó bị thoái hóa nghiêm trọng nhưng xúc giác lại rất nhạy bén. Tôi cầm chiếc xẻng công binh đập vào đá kêu "Choang choang", quả nhiên thu hút được nó, thân hình quái dị quẫy mạnh đuổi theo tôi.


   Vậy là mưu kế có hiệu quả, tôi cũng dám giao đấu chính diện với nó, chỉ chạy về phía những tảng đá dày đặc. Con sâu liên tục vồ phải đá nên càng điên tiết, sức mạnh man rợ của nó tựa như cỗ máy ủi đất hạng nặng, nghiền vụn vô số đá tảng.


   Sức người có hạn dù cố đến mấy cũng địch nổi con quái trùng như đoàn tàu hỏa này. Trong lúc hỗn loạn, tôi hét to gọi Shirley Dương:" Tham mưu trưởng Shirley sao vẫn chưa châm ngòi nổ? định bắt tôi chết dở ở đây hả?"


   Shirley Dương đứng ở khu vực đá tảng cao nhất đáp trả:" Sắp được rồi, cố nhử nó mười giây nữa thôi"


   Tôi biết Shirley Dương nhất định là tranh thủ từng giây từng phút, nhưng lúc này tôi chẳng còn cầm cự nổi ba giây chứ đừng là mười giây! Làn gió mạnh thốc đến sau lưng phả vào tôi luồng khí nóng bỏng, ngay bên tôi là khối sương đỏ dần đậm đặc.


   Giờ chẳng còn nghĩ được mấy giây gì nữa, trước mặt là tảng đá dựng đứng, hết đường chạy, tôi hoang mang còn lựa chọn nào khác, đành tung mình nhảy áo xuống nước, vai tôi va trúng cái xác nổi lènh bềnh. Hiềm , may mà chưa gãy xương, tôi thấy đau nhói, lại còn bị uống mấy ngụm nước sông lạnh tanh thối hoắc. Lạ , tại sao cái xác chết này lại cứng như đá thế nhỉ?


   Tôi bỗng thấy rùng mình như vừa bị điện giật, trong lòng chợt dấy lên cảm giác kinh hãi hết sức khó hiểu, đoạn sực nhớ ra khi bơi ở hang động trước từng có cái cảm giác đặc biệt này, mà chỉ lần, tựa như từng gặp ở đâu đó rồi, thứ cảm giác khiến người ta khó chịu vô cùng.


   Chân tay tôi tê dại, mình ngâm trong nước, chưa kịp nghĩ xem có chuyện gì, bị vô số xác chết cuốn xuống dưới nước sâu. Dưới đáy nước giá lạnh cũng có ánh sáng xanh ảm đạm, lần này khoảng cách giữa tôi và xác chết rất gần, dường như là mặt đối mặt.Tôi cố mở to mắt gắng nhìn cho rốt cuộc đám thi thể này là cái mả mẹ gì, hòng nghĩ cách thoát thân, nhưng cái đống xác chết ấy cứ chao qua chao lại khiến tôi hoa cả mắt.


   Mặt nước bị vô số xác chết hoàn toàn che phủ, muốn nhoài lên là chuyện tưởng. Người giỏi bơi lặn đến mấy cũng chỉ có thể sống dưới nước hai phút là cùng, trừ phi kỳ tích xuất , nếu chắc chắn là tôi chết đuối dưới làn nước lạnh này.


   Tôi căn bản hề chuẩn bị trước, nín thở, lại vừa va phải cái xác chết phụ nữ và uống mấy ngụm nước thối, cho nên vừa bị chìm xuống nước thấy lồng ngực căng tức, phổi như sắp nổ tung, thể nhịn nổi nữa... bỗng nhiên bàn tay bám vào chộp lấy lưng.


   Tôi sợ quá tóc tai dựng ngược, thấy bàn tay ấy nắm vai tôi rồi giật tôi lại, ra Tuyền béo ở phía sau. Cậu ta giỏi bới lặn, phổi trữ được nhiều khí, nhịn thở dưới nước phút rưỡi, lúc này cũng như nỏ kéo căng hết cỡ, phải ngoi lên ngay lập tức.


   Tôi và Tuyền béo vừa đụng nhau dưới nước, bỗng cảm thấy trong nước chấn động hồi, con quái trùng nghe tiếng tôi rơi xuống nước ngờ lại vẫn lao theo truy kích tha. Cú lao của nó mạnh đến nỗi khiến đám xác che kín mặt nước phải dạt hết cả ra.


   cầu sinh mà có lối nào sáng, thấy con quái trùng lao xuống nước cả hai bèn nắm ngay lấy vỏ giáp bọc ngoài của nó, con quái trùng cảm nhận được ngay, bèn trồi thân lên khỏi mặt nước, ra sức vùng vẫy mạnh hòng hất chúng tôi văng ra.


   Thân thể tôi vừa rời khỏi mặt nước, lập tức cảm thấy oán niệm u nặng nề kia biến mất còn tăm tích, vội há mồm hít thở gấp mấy hơi, rồi nhân đà con quái trùng quẫy mình, nhảy lên tảng đá mặt nước. Thấy Tuyền béo vẫn bám chắc các mảnh giáp vảy đồng xanh thân con quái trùng, tôi cũng hơi yên tâm, bèn hô lên với Shirley Dương:" Còn chờ gì nữa?"


   Shirley Dương lắp xong ống thuốc nổ và ngòi dẫn, đứng cao châm ống rồi ném vào đầu con quái trùng đồng thời ra hiệu cho Tuyền béo nhảy ra xa. Tuyền béo thấy thuốc nổ ném tới, đâu dám coi thường, lập tức lựa chỗ tương đối bằng phẳng lăn xống.


   Giữa đầu và thân con quái trùng có rất nhiều mảnh giáp to, đầu nó lại đeo mặt nạ vàng, Shirley Dương tính chuẩn thời gian nổ để ném quả thuốc vào phần đầu ấy của nó.


   Nào ngờ hiệu quả còn cả ý muốn, con quái trùng mù mắt cần biết cái gì bay đến, cứ há mốm đớp luôn,nuốt cả ống thuốc nổ vào.


   tiếng "đùng" vang lên giữa trung, nghe trầm đục như quả khí cầu bị vỡ, chất dịch màu vàng xen lẫn những làn khói đỏ cùng vô số mảnh thịt vỡ nát bắn ra tung tóe như mưa. Con sâu khổng lồ lắc mình chao đảo mấy lần rồi nặng nề rơi xuống đất. những mảnh giáp vảy rồng quái dị đập vào đá phát ra nhưunxg thânh xủng xẻng đến chói tai.


   Làn khí đỏ cuồn cuộn bốc lên, màu sắc mỗi lúc nhạt , rồi dần dần tan biến trong khí. Nhìn vào những chỗ mảnh giáp vảy rồng quái dị tuột ra thấy lớp vỏ che thân con sâu khổng lồ bên dưới bộ giáp biến thành màu đen chứ còn đỏ tươi như lúc đầu nữa.


   Chúng tôi nghĩ phen này nó chết rồi, bèn thu nhặt các thứ rơi vung vãi rồi cầm súng bước đến gần xác quái trùng quan sát. Đầu con sâu bị nổ tung thành hoa loa kèn, lúc này vẫn còn giật giật.


   Vẫn có câu " sâu trăm cân chết giật gân", mà cho dù chưa chết chắc chắn nó cũng uy hiếp gì chúng tôi được nữa. thương tích nặng nề do vụ nổ gây ra khiến cơ thể nó thể sản sinh ra màn sương nồng đậm màu đỏ kia. Loại khí này tuy gây chết người nhưng lại giúp cho lớp vỏ ngoài của nó rắn chắc và khỏe mạnh lạ thường. cái đồ khốn khiếp này là con quái vật gì nữa?


   Shirley Dương :" rất có thể nó là loại côn trùng bị tuyệt chủng, chỉ thời tiền sử mới có những con sâu to như vậy. Nhưng giờ khó đoán lắm, ta xem xét sau".


   Chúng tôi dọc về phía đuôi con sâu, muốn xem xem nó dài chừng bao nhiêu mét, chỉ riêng lớp giáp vảy rồng bằng đồng xanh này thôi là cần đến bao nhiêu là đồng rồi, thể khiến cho người ta lấy làm kì lạ. Nào ngờ khi đến tận cuối hang hồ lô chúng tôi mới nhận ra rằng nó có đuôi, hoặc cách khác, đuôi nó hóa thạch, hòa quyện làm với đá đỏ của hang hồ lô, thể phân biệt đâu là thân con sâu đâu là đá.


   Tuyền béo dí nòng súng vào thân thể của con sâu chọc mấy cái, :"vừa nãy nó cứng như thép, đạn bắn thủng, lúc này lại mềm oặt như con sâu róm, hình như chưa chết hẳn phải. Theo tôi chúng ta chẳng cần biết nó là cái của khỉ gì nữa, cứ nhét thêm quả thuốc nổ vào mõm nó rồi tiễn của nợ này sang Tây Thiên cho bõ tức".


   Shirley Dương :" Chỉ e đơn giản thế đâu. Với trang bị của chúng ta lúc này thể giết nó chết hẳn được, cũng may là nó uy hiếp chúng ta được nữa thôi. Ngoại trừ giảm thiểu ôxi trong khí, e khó mà giết nó được bằng cách khác"


   Tổ tiên của loài sâu Vực Lang này sống ở kỉ Cambri, cách đây vài trăm triệu năm, thời mới bước đầu hình thành động vật có xương sống, các sinh vật tiến hóa ở giai đoạn thấp. Hình thái nguyên sinh của loài sâu Vực Lang nhờ cso sức sống mãnh liệt nên sống sót đợt đại tuyệt chủng, rồi tồn tại cho đến kỉ Tam Điệp cách đây vài chục triệu năm và dần biến thành loài sâu khổng lồ lớn nhất từ trước đến nay.


   Khác với các sinh vật có hệ trung khu thần kinh chính, cộng với hệ thần kinh nhánh, những sinh vật có tổ chức thần kinh kiểu vòng tròn và có kết cấu tế bào kiểu phức hợp thế giới ngày nay chỉ còn hai loài. trong số đó là ốc nư thần mặt trời sống cách đây vài trăm triệu năm, loài người biết rất ít về chúng. Tổ chức thần kinh kiểu vòng tròn có trung khu thần kinh cũng có nghĩa là thân xác và thần kinh cảu chúng biệt lập với nhau, tổ chức cơ thể có thể bị hủy diệt nhưng hệ thần kinh kiểu vòng tròn vẫn tồn tại. Ốc nữ thần mặt trời là sinh vật lưỡng tính, cần giao phối, cơ thể mới sinh ra thay thế cơ thể cũ chết . Đặc tính này hạn chế số lượng phát triển nòi giống, nhưng chỉ cần có môi trường sống phù hợp hệ thần kinh vòng tròn và kết cấu tế bào hình lưới ngừng sinh sôi nảy nở trong lớp vỏ bọc ngoài.


   Sâu Vực Lang còn gọi là " sâu Hawk bất tử" cái tên này được đặt nhằm kỷ niệm nhà sinh học người phát ra hóa thạch của nó. Loài sinh vật độc đáo có hệ thần kinh kiểu vòng tròn này nằm giữa động vật có xương sống và động vật xương sống thô sơ, lại có lớp vỏ bảo vệ tựa như ốc nữ thần mặtj trời do các chất cơ thê nó tiết ra hình thành. Trong thiên nhiên, loài này có thiên địch nào, trừ phi nó bị ăn nghiền ngấu nghiến toàn thân, các chất dịch vị của địch thủ tiết ra tiêu hóa nó sạch trơn, nếu , dù chỉ còn xót phần mạng lưới thần kinh nó vẫn cứ sống xót như thường. Cũng như các loài côn trùng to lớn khác, chúng bị tuyệt chủng là do tầng khí quyển bỗng đột ngột giảm thiểu hàm lượng ôxy.


   Shirley Dương :" Vì loài này mà các nhà khảo cổ học và sinh vật học xung đột với nhau. Các học giả nghiên cứu văn minh cổ Ai Cập cho rằng những con thánh giáp trùng xuất trong biểu trưng cảu các pharaoh hay còn gọi là sâu của thiên thần, thực ra chính là sâu Vực Lang, nên đồng ý với các nhà sinh vật học cho rằng loài giáp xác vỏ cứng này tuyệt diệt vào cuối kỷ Tam Điệp, họ cho rằng ít nhất là vào thời đại văn minh cổ Ai Cập vẫn tồn tại loài côn trùng khổng lồ ấy. Vì thế hai bên vẫn ngớt tranh luận"


   Vào kỷ Tam Điệp, mọi động vật thế giới đều có thân hình rất đồ sộ. Hàm lượng ôxy cao khiến các loài côn trùng phát triển giới hạn, những hóa thạch muỗi ở thời kỳ này cho thấy cánh của chúng có thể dài đến hơn 10cm.


   Côn trùng hít thở bằng khí quản, tốc độ ôxy vào cơ thể chậm dần tùy theo thể tích của côn trùng. Khi thân hình chúng vượt quá thể tích nào đó, nồng độ ôxy trong khí thể thỏa mãn cầu của thể xác, yếu tố khách quan này cũng hạn chế thể hình của côn trùng và nó cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tuyệt diệt của côn trùng khổng lồ.


   Kết cấu của tầng nham thạch trong hang hồ lô mà chúng tôi đứng hết sức đặc biệt, đó là nham thạch tầng nếp gấp thời thấi cổ, có thể nhìn thấy khắp chốn toàn là những tinh thể gần trong suốt màu đỏ và rừng hóa thạch viễn cổ rộng lớn, đều là sản vật của kỷ Tam Điệp. Khảo sát hóa thạch hình thành ở thời điểm nào đó thời viễn cổ có thể cho ta biết được vào thời điểm ấy dung nham núi lửa và những dòng lũ đất bùn hủy diệt vạn vật và hầu như phủ lên cả khu rừng này, nhiệt độ cao bỗng đột ngột nguội lạnh, cộng thêm nhiều yếu tố khác nên hình thành địa hình đặc biệt là cái hang hồ lô này. phần của thân thể con sâu Vực Lang bị dung nham và cơn lũ đất bùn nhấn chìm, nhưng dung nham chưa kịp làm nóng chẩy lớp giáp xác dày nặng của nó bị dòng lũ đất đá tràn đến vùi lên dập tắt, cho nên phần thân thể của nó gắn liền với hang động, thể tách ra. Rất có thể dân man di thời cổ sống ở gần núi Già Long coi "con sâu bất tử" này là sơn thần để cúng bái.


   Cũng biết con sâu Vực Lang này sinh sôi nảy nở bao nhiêu thế hệ trong lớp giáp ấy rồi, bộ máy hô hấp của nó thích nghi với nồng độ ôxy trong khí quyển ngày nay, nhưng có lẽ điều này còn liên quan đến kết cấu độc đáo của hang hồ lô, có thể trong này có số thực vật hoặc thức ăn đặc biệt nào đó.


   đến thức ăn, chúng tôi lại nhớ đến có vô số xác chết dưới kia. Vốn định nhanh chóng rời khỏi đây, nhưng có lẽ lúc này phải điều tra kĩ xem sao, vì con sâu khổng lồ này có liên quan chặt chẽ đến mộ Hiến vương. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tại sao con sâu dài ngoằng này lại đeo mặt nạ vàng như vị chủ tế của Hiến vương, rồi lại được mặc áo giáp vảy rồng nữa, liệu nó có phải là nguồn gốc của tầng khí độc ở gần trùng cốc?


   Tôi với Shirley Dương về giả thiết này, nhưng những hiểu biết của chúng tôi về trùng thuật rất hạn chế, chỉ biết rằng trùng thuật là trong ba thứ tà thuật độc ác bậc nhất ở miền Nam Dương, lợi dụng oán hờn của linh hồn người chết chuyển thành các chất độc vô hình, người chết càng bi thảm độc tính càng mạnh.


   Làn khí tựa như sương mù màu đỏ tan biến, con sâu này mất hết khả năng chống chọi. Chắc chắn làn sương độc mà nó sinh ra có liên quan đến chuyện nó quanh năm ăn các xác chết trôi nổi dưới nước.


   Theo cách suy đoán này, rất có thể phần thân của con sâu khổng lồ gắn liền với đại điểm nào đó ở Trùng cốc. Với đặc điểm, thân dài gần trăm mét của nó như thế cũng chẳng có gì là lạ. Còn địa hình thụt rỗng, đến cả rễ cây còn xuyên qua được, có lẽ khi con sâu này ăn các xác chết trong nước, ngàn vạn nỗi ai oán nhập vào nó rồi chuyển hóa thành những đám sương độc màu trắng mù mịt sơn cốc bao giờ tan, phong tỏa con đường từ bên ngoài vào mộ Hiến vương.


   Tấm bản đồ da người ghi chú rằng làn sương độc ở ngoại vi mộ Hiến vương tồn tại theo vành đai, có thể là do người vẽ bản đồ biết tình hình. Chúng tôi xem xét tận mắt tại chỗ địa hình nơi này thể có vành đai sương độc được, hai bên và phía sau đều là vách núi dựng đứng vút cao, ngẩng đầu nhìn chỉ thấy vệt sáng mặt trời, chỉ cần sương độc chặn ngang đường vào khuê cốc còn đường nào khác để vào mộ Hiến Vương nữa rồi.


   Shirley Dương lại phát thấy bề mặt của lớp giáp vảy rồng con sâu có khắc rất nhiều chữ minh văn (lối khắc chữ đỉnh đồng, vạc đồng) được mài bóng loáng, chỉ có thể đọc được phần nhưng trông rất kì dị khó mà nhận biết. Chúng tôi chợt nhớ ra ở xưởng quan tài cũng có những ký hiệu tương tự cái ang lớn buộc xích chìm dưới hồ nước. Hồi đó giáo sư Tôn rằng đó là thứ bùa chú dùng trong trùng thuật thất truyền từ lâu, gọi là "bùa trốc hồn", là tà thuật độc địa nhằm hãm nhốt các vong hồn. Điều này chứng tỏ lớp áo giáp quái dị bằng đồng xanh và lớp đồng bọ ngoài cái ang nước tuy khác nhau đấy nhưng đều có chung tác dụng.


   Vậy là ngoài dự đoán của chúng tôi, lớp giáp vảy rồng chế tạo đặc biệt và chiếc mặt nạ vàng thể đặc trưng sáu loài quái của Hiến vương đều thông qua nghi thức trùng thuật nào đó rồi được lắp ráp lên con sâu khổng lồ này, những con người thời cổ rất biết xoay xở cho phù hợp, biết lợi dụng mọi nguồn lực có thể, tiếc thay những điều này được sử dụng vào việc chính đáng mà lại dùng vào những chuyện tà ác hại người. May sao Hiến vương đắc đạo thành tiên. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Có lẽ trước khi xây mộ Hiến vương, vị sơn thần này toàn ăn cóc ghẻ dưới nước, vì cóc có chứa độc tố nên con sâu to đùng này cũng có độc. Cho đến khi khu vực này bị Hiến vương phát ra, ông ta bèn lợi dụng cách thức của người man di thời cổ truyền lại để xả hết chất độc của quái trùng, sau đó bào chế theo ý mình, khiến nó sống dở chết dở, và trở thành ngồn sản sinh khí độc để bảo vệ ngôi mộ. Vậy nó cũng hết sức đáng thương, giống như các tượng người kia, cũng là vật hy sinh cho mộ Hiến vương.


   Nếu tiếp tục suy nghĩ theo hướng này đám xác phụ nữ dưới nước được bố trí nhằm mục đích chế tạo ra sương độc, nhưng tổng số dân người Hán suốt hai nghìn năm qua cộng lại cũng đủ dùng cho đến ngày nay, cho nên phải vớt cái xác lên để nghiên cứu mới được.


   Tuyền béo rất lo tôi và Shirley Dương muốn rời khỏi đây ngay, vì cậu ta còn muốn thu nhặt các mảnh vàng rơi rải rác khắp chỗ, số lượng rất đáng kể, bỏ qua hoài của. Thấy chúng tôi xúm bên cái xác con sâu xem xét, cậu ta liền cuống quýt tìm chiếc xẻng công binh đào xới cái đầu nát bươm của con sâu để tìm vàng.


   Tôi chỉ mải cùng Shirley Dương vớt cái xác lềnh bềnh dưới nước, để ý Tuyền béo làm gì, bỗng cậu ta hét ầm lên đằng sau tôi, tôi vội ngoái lại, chỉ thấy cái đầu con sâu to đùng vốn nát bét bất chợt ngẩng lên, cái mồm nát vụn biết từ khi nào phình to gấp mấy lần và dang ngớt kêu lên những tiếng "gư rư gư rư".


   Con quái vật này khỏe , nó thể chết hay sao? Tôi vội cầm ngay khẩu "máy chữ Chicago"định lia cho nó tràng, nhưng lại thấy rằng nó định tấn công chúng tôi. Có vẻ như nó... sắp sửa nôn ọe.


   Tôi chưa kịp nhắc Tuyền béo tránh ra xa con sâu há mồm "ộc ộc ộc... " nôn ra đống lớn xác chết mà nó ăn trước đó. Những cái xác biến thành màu nâu xỉn, cũng còn làn ánh sáng xanh lạnh lẽo bọ ngoài nữa, xung quanh dính chất nhờn đặc sệt. Cả đám nhầy nhựa ấy phun ngay vào người Tuyền béo. Đứng cách cậu ta bảy tám bước mà mùi tanh khiến tôi suýt ngất xỉu rồi.


   Tôi lập tức cầm cái cuốc chim kều cái túi Tuyền béo khoác người, rồi cùng Shirley Dương kéo cậu ta ra khỏi đống xác chết. May mà đám sương độc bay tản vào sơn cốc, chất nhờn này là dịch dạ dày, có thể có acid nhưng mau chóng rửa cho sạch sao cả.


   Con "sâu bất tử" khổng lồ nôn ra liên tục, sau khi nôn ra hơn trăm cái xác đen xì lại kêu "gư rư gư rư" dữ dội hết sức đau đớn. Kế đó nó nặng nề nhè vật hình vuông to lớn xuống đất, khắp bề mặt dính đầy chất nhớt, có nhiều mũ đinh tán bằng đồng nhấp nhô lồi lõm, hình như là cái hộp bằng đồng xanh hoặc cỗ quan tài bằng đồng.


   Tôi ngớt kinh ngạc, hoàn toàn ngờ trong bụng nó lại có vật to chừng này, may mà kịp kéo Tuyền béo ra, nếu cậu ta bị bẹp dí. Tôi và Shirley Dương đưa mắt nhìn nhau, nàng cũng kinh ngạc và ngờ ngợ."Thứ này rất giống cái hộp ma Pandora nằm trong bụng rồng, theo truyền thuyết phương Tây"

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 26: BÀO THAI ĐỘNG ĐẬY

   Con sâu bất tử nôn hết các thứ trong bụng ra, kêu lên mấy tiếng thảm thiết, cái đầu vừa ngẩng lên lại gục xuống, nó hoàn toàn kiệt sức, thân co lại, nằm bất động. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Vừa nãy Tuyền béo bị đống xác chết lẫn dịch vị nhầy nhụa của con sâu phun khắp người, lại suýt bị cái hòm vuông đè trúng, còn chưa hoàn hồn, mà vẫn quên bốn chữ "Mô kim phát tài", lập tức bước đến gần, vừa vuốt chất nhớt tanh thối mặt vừa lẩm bẩm :" Mả mẹ mày, suýt cán ông thành nhân bánh ... đại nạn chết, bố ắt có phúc nhớn con ạ, mà biết trong hòm này đựng những gì ấy nhỉ? Sao để con sâu nuốt vào bụng?"


   Tôi cũng lấy làm lạ, có lẽ đây là chuyện khó tưởng tượng nhất trong đời mình cũng nên. Tôi và Shirley Dương đứng sau Tuyền béo, cùng nhìn cái hòm vài nghìn năm tuổi vừa ra khỏi bụng con sâu, hết sức ngờ vực. Có lẽ nó đúng như Shirley Dương , là cái hộp Pandora trong truyền thuyết của phương Tây, vốn cũng nằm trong bụng con rồng lửa và chứa đựng bí mật ghê gớm cùng vô số ma quỷ quái.


   Tuyền béo đợi được nữa, liền cầm cuốc chim khơi các xác phụ nữ chất bên cạnh hòm gạt sang bên cho rộng rãi, định mở ra xem bên trong có thứ gì đáng tiền .


   Thấy mấy cái xác phụ nữ bị cuốc chim của Tuyền béo kéo ra đều đen xỉn, tôi rất tò mò, bèn đeo găng tay vào rồi kéo cái ra. Tay tôi cảm giác rất nặng. Tuy vẫn "chết nặng, chết nặng", xác mới chết rất nặng, nhưng mấy xác này chết hàng nghìn năm sao vẫn nặng đến vậy? Nặng thế này, đâu dễ gì nổi mặt nước được?


   Cái xác mảnh vải che thân, mà dù có quần áo có lẽ cũng ngâm nước mục hết cả rồi. Khuôn mặt vẫn lành lặn nhưng trông rất xấu xí gớm ghiếc, tựa hồ như nét mặt định hình đúng vào khoảnh khắc tử vong, da dẻ hầu như biến chất, đen sì như người da đen châu Phi chứ giống người da vàng, chẳng có chút gì giống cơ thể khỏa thân kiều diễm mà tôi và Tuyền béo vẫn tưởng tượng.


   Làn da của những xác phụ nữ này có vẻ rất bình thường, tôi liền đeo găng sờ thử lên, thấy rất cứng và trơn, biết người ta làm cái gì mà ngâm trong đáy nước lạnh lẽo gần hai nghìn năm mà vẫn rữa nát.


   Shirley Dương đứng bên hỏi :" Có phát ?"


   Tôi lắc đầu :" Chưa thấy gì. Da thịt đều rất cứng, hơi giống hổ phách, có lẽ hóa đá. Rốt cuộc tại sao lại hình thành được lớp vỏ cứng thế này, nhất thời khó phán đoán được".


   Shirley Dương :" Đường nét diện mạo xác chết vẫn nhận ra được chút, nhưng hình như bên ngoài được bọc lớp vỏ vật chất màu đen gần trong suốt, nên nhìn mấy. Có điều từ các đặc điểm bên ngoài, có thể thấy những xác chết này tuy cao thấp gầy béo khác nhau nhưng đều là các trẻ, trước tiên có thể nhận định rằng đây phải là tượng người bằng đá". nàng sợ xác chết có chất độc, rồi cũng găng tay lật xem kỹ lưỡng.


   Tuyền béo thấy chúng tôi chỉ lật xem các xác chết chứ giúp cậu ta mở cái hòm kỳ quái kia, bèn lớn tiếng kêu ca trách chúng tôi có tầm nhìn chiến lược, đám xác chết đáng tiền hay sao mà phải bận tâm, mở cái hòm này mới là việc chính.


   Tôi với cậu ta :" Cậu sốt ruột cái mẹ gì thế? Ăn cũng phải ăn từng miếng, đòn cũng phải đánh từng cái. Chưa vào đến mộ Hiến vương gặp phải vô số chuyện kỳ lạ quái dị phải tra xét cho , biết mình biết người mới trăm trận trăm thắng, đến nỗi mất mạng ở cái Trùng cốc này. Cái hòm bằng đồng ấy quái gở bỏ mẹ, mở ra may rủi thế nào, bố ai biết được, làm vụ các xác chết này rồi mở cũng chưa muộn. Cậu sợ nó mọc chân chạy mất à?"


   Tuyền béo thấy ai đến giúp, cái hòm vuông bằng đồng lại kín khít, mình cậu ta thể mở nổi, đành hậm hực bước đến bên bờ nước tìm chỗ có xác chết trôi để gột rửa các chất nhầy tanh tưởi dính người.


   Tôi tạm để ý đến Tuyền béo nữa, chăm chú xem xét những cái xác phụ nữ chất đống ở đây. Tôi và Shirley Dương càng nhìn càng thấy kỳ lạ, cũng càng kinh hãi. Tử trạng cũng như tư thế của những phụ nữ này đều kinh khủng quá đỗi.


   Tay và chân họ đều bị gập ngược khớp, oằn xuống, các khớp đều bị bẻ gãy, tứ chi đều vòng lại sau lưng theo góc độ mà người ta tưởng tượng ra được, mỗi xác chết đều ôm lấy vật thể hơi trong trong hình bầu dục. Vật này giống như cái kén to tướng, nhìn vào thấy có vài lớp bao bọc, lớp ngoài cùng là những sợi tơ quấn trong suốt, bên trong là lớp vỏ, mỏng mà trong suốt nhưng rất cứng, tựa như khối hổ phách rất lớn.


   Bề mặt của lớp vỏ cứng màu đen này khắc chi chít những câu chữ bí hiểm, giống hệt các ký hiệu giáp vảy rồng và thân cái ang nước ở Thạch Bi Điếm, cũng là những lời bùa chú cổ xưa nhằm giam hãm các oan hồn người chết. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Quan sát kỹ, chúng tôi phát thấy dưới đáy vật thể hình cái kén này có vô số lỗ thủng nho . Những lỗ như thân tổ ong đều thông vào tận bên trong cái kén, giống như để cho sâu đẻ trứng. Shirley Dương chạm tay vào, lập tức thấy có lực hút, vội rụt tay lại.


   bật đèn pin mắt sói chiếu vào vật thể hình tổ kén ấy, thấy bên trong có bóng đen, nhìn hình dáng trông giống như thai nhi chưa chào đời, hơn nữa vẫn còn khẽ động đậy từng nhịp từng nhịp .


   Tuyền béo cọ rửa sạch chất nhớt dính người, ghé đầu vào vừa vặn nhìn thấy luôn, cũng trầm trồ lấy làm lạ, với Shirley Dương :" Ơ ... tại sao trong này lại có nhân tôm to thế nhỉ?"


   Shirley Dương với Tuyền béo :" muốn ăn tôm à? Có điều tôi lại thấy nó giống con sâu con nằm trong vỏ trứng hơn". Đoạn cầm con dao lính dù rạch nhát lớp vỏ bọc cái xác phụ nữ và cái kén định xem xem bên trong là gì. Nhưng lớp vỏ ấy cứng lạ thường, cả dao lính dù cực kỳ sắc bén cũng chỉ vạch được vết xước mờ mờ, thể rạch nổi.


   Tuyền béo :" Xem tôi đây! về sức lực ấy, tôi khoác đâu, dị nhân thời Đường Lý Nguyên Bá cuồn cuộn cơ bắp ấy, cũng chỉ như tôi mà thôi". xong cậu ta liền giơ chiếc xẻng công binh, lấy đà chém xuống nhát lực, đúng là công lực tồi, quả phá thủng lỗ to lớp vỏ cứng gần như trong suốt này.


   Vật thể nhúc nhích bên trong ra ở chỗ lỗ thủng, tôi định ra tay hỗ trợ, muốn cùng Tuyền béo hợp sức bật lớp vỏ nứt để cho lỗ thủng rộng thêm ra. Nào ngờ vừa đặt tay vào lớp vỏ "tổ kén" cái xác nằm sấp mặt bỗng nhoài lên về phía trước, giống như con cá quẫy khi vừa bị bắt lên bờ, mạnh đến bất ngờ, cả người bắn về phía trước già nửa mét, suýt nữa rơi xuống nước.


   Tôi và Tuyền béo cùng kêu lên :" Mày chạy đâu hả?", nhất tề giơ cuốc chim ra ngoắc cái xác phụ nữ ấy ghìm lại, xác chết này thực nặng, vất vả lắm chúng tôi mới kéo được nó về chỗ cũ.


   Tuyền béo lầu bầu :" Cái con ranh con chết giẫm ở trong đó giở trò đây mà, xem ông béo xử lý nó đây!". Cậu ta xọc cái xẻng công binh vào lỗ hổng vừa bị vỡ toác, ngoáy nát bét cái vật thể cựa quậy trong đó. Thứ nước xanh đen tanh thối chảy ra ngoài tởm lợm gấp chục lần dịch vị của con sâu khổng lồ, khiến chúng tôi vội vàng chụp ngay mặt nạ phòng độc lại để che mặt.


   Nhìn lại cái thứ đen đen bị Tuyền béo dùng xẻng công binh dầm nát như tương thịt, thấy nó chết hẳn, những chỗ bị xẻng chém đứt trông trăng trắng mỡ mỡ và có tia máu hồng hồng. Đây là cái thứ gì vậy?


   Tôi nghĩ ngợi hồi lâu, rồi với Shirley Dương và Tuyền béo :" Có lẽ phải tôm hùm đâu, cũng phải thai nhi, ngược lại thấy hơi giống lũ đỉa hôm nọ chúng ta nhìn thấy trong tượng người, chỉ có điều con này to hơn mà thôi".


   Tuyền béo lắc đầu tin :" Nhộng của đỉa sao to vật như thế được? Vả lại cái ngữ này khỏe phết đấy, lại còn bám riết sau lưng cái xác nữa. phải láo hù dọa hai người đâu nhé, nhưng mà tôi thấy đây ràng là quái thai do người chết sinh ra".


   Shirley Dương cầm con dao lính dù thận trọng tẽ đống thịt trăng trắng nát bét ra, phần đuôi của con nhộng thịt này dính liền với nửa thân dưới của xác chết phụ nữ, có cả cuống nhau thai hóa đá và dính cả cuống rốn nữa, chưa biết chừng còn dính vào tận tử cung cũng nên.


   Tôi và Tuyền béo soi đèn cho Shirley Dương, nhìn đến đây ai nấy đều kinh hãi rùng mình, hoảng hồn kêu lên " Đúng là quái thai !".


   Dù Shirley Dương kiến đa thức quảng, mà cũng bị cái quái thai này làm cho ghê tởm lợm giọng, bèn chạy đến bờ nước gỡ mặt nạ phòng độc ra, nôn khan hồi, đoạn với tôi và Tuyền béo :" Nó là trứng trùng!"

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :