Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 32: CUNG ĐIỆN TRỜI

   Chiếc đèn gắn mũ chìm trong màn nước lạnh lẽo tối đen, phạm vi chiếu sáng của nó thu hẹp hẳn lại, trong vùng nước ngầm đen thẳm, tầm nhìn tối đa chỉ có hơn mét, tôi chẳng khác gì gã mù.


   Trong lúc nguy cấp, tôi vội nín thở, cúi nhìn xuống phía dưới liền thấy cái mồm bốn môi của con quái nhi nửa người nửa sâu cắn vào đai đeo bi đông nước của tôi. Bi đông quân dụng có lớp vải bạt bọc ngoài rất chắc chắn. Trong mồm con quái nhi đầy những gai thịt mọc ngược vào trong, đớp được vật gì nếu nuốt vào cũng rất khó nhả ra. Hai chi trước của nó lúc này bám chặt lấy chân tôi, nó muốn dứt mồm ra khỏi chiếc đai đeo bi đông nước.


   Trong làn nước tối đen, con quái nhi trông càng thêm gớm ghiếc, toàn thân nó đầy nếp nhăn, lớp da thô nhám đâu có vẻ gì là con vật mới sinh? Trông nó như con bò sát nhuyễn thể vừa già vừa xấu xí. Lúc này nhìn dưới đáy nước ở cự li gần, tôi cảm thấy nó đáng ghét vô cùng, may mà nó mới chỉ cắn cái bi đông, nếu nó cắn vào mông phen này tôi tiêu đời.


   Con quái nhi có sức mạnh ghê gớm lạ thường, từ khi chưa rời cơ thể mẹ, nó nằm trong trứng mà có thể quẫy mình di chuyển cả cái xác nặng trịch , lúc này tôi bị nó ra sức kéo xuống đáy nước, đúng là hết sức bất lợi. Tôi chỉ hận thể lập tức thoát khỏi con quái nhi xấu xí hung hãn này, các thứ khí giới vừa tay như xẻng công binh, cuốc chim leo núi đều ở trong ba lô bơm túi khí lên, đành đưa tay rờ vào túi rút con dao lính dù kiểu Nga. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Vốn tôi định cắt luôn cái mồm bốn môi của con quái nhi, nhưng lại nghĩ nếu làm thế nó tuôn ra máu độc, vậy e tôi cũng có nguy cơ trúng độc, tốt nhất là vẫn nên cắt cái đai bi đông hơn.


   Tôi bèn kề dao vào dây đai bi đông, dùng móc khoằm lưỡi dao cứa giật ra phía ngoài, cắt đứt dây đai. Cái mồm con quái nhi vẫn mắc vào dây đai bi đông, thể làm gì được nữa, Ngực tôi tức căng muốn vỡ tung, tim đập thình thịch như điên, chỉ muốn nhào lên mặt nước để hít thở chút khí muốn rắc rối thêm với con vật này nữa, tôi vội giơ cái chân rảnh rang ra đạp mạnh vào đầu con quái thai khiến nó văng ra xa, mượn lực đẩy ấy lao nhanh lên mặt nước.


   Chưa lên đến mặt nước bỗng thấy hai bóng trắng lướt ở hai bên, ra đó là hai con quái nhi bằng con cá sộp to từ đáy nước lao thẳng về phía tôi. Động tác của chúng rất linh hoạt nhanh nhạy chẳng kém gì cả.


   Vừa mới thầm than tiếng mệnh mình khổ quá tôi bị chúng vây vào giữa, mỗi bên cái mồm bốn môi hé ra, bên trong chi chít những cái gai mọc ngược màu hồng phấn. Lúc này dù bị chúng cắn chết tôi cũng hết hơi, nhùng nhằng chút thôi cũng chết vì sặc nước.


   Tôi nghĩ gì nữa, thực ra cũng chẳng có cơ hội mà nghĩ với cả ngợi, thấy con quái nhi bên trái xông đến trước, tôi bèn né vai tránh khỏi cái mồm quái dị, tay trái vòng lại tóm ngay lấy cổ nó.


   Rồi con kia cũng nhanh chóng lao đến ngay bên cạnh, tôi lùa tay trái sang tóm lấy gáy con quái nhi, lợi dụng đà của nó, xô mạnh vào con quái nhi lao đến từ bên phải. hai cái mồm với tám cái môi bập vào nhau tách ra được, cả hai cùng giãy giụa và chìm xuống đáy nước.


   Tôi vừa từ cõi chết trở về, bèn lập tức đạp nước ngoi lên, hít lấy hít để làn khí oi bức trong hang hồ lô, đại não cũng từ trạng thái trơ vì thiếu ôxi trở lại trạng thái bình thường.


   Nhìn bốn bề, mặt nước tối đen im phăng phắc, thấy bóng Tuyền béo và Shirley Dương đâu, tiếng vọng của dãy thuốc vừa nổ vẫn còn vang vọng, khói diêm tiêu vẫn chưa tan hết. Tôi gỡ bỏ những thứ nặng nề người, vung hai cánh tay bơi tự do, dốc hết sức bơi về phía cửa hang hồ lô có ánh sáng.


   Càng bơi về phía trước nước chảy càng xiết, thậm chí cần bơi, nước cũng đẩy người , hang hồ lô dốc xuống, trút nước ra sơn cốc khá sâu bên ngoài. Ánh sáng ngoài cửa hang bắt đầu chói mắt, phía sau bỗng vang lên tiếng gào khóc như xé cổ của lũ quái nhi, có lẽ chúng chỉ tạm thời hoảng sợ vì những tiếng nổ khi nãy, bây giờ lại tiếp tục truy đuổi. Bọn này có thể bò vách đá rất nhanh, ở dưới nước còn linh hoạt gấp bội, lòng tôi khỏi trĩu xuống, e rằng dẫu ra khỏi hnag hồ lô cũng hết cách đối phó với lũ quái nhi này.


   Nhưng có rầu cũng vô ích, tôi đành tự an ủi, năm xưa giải phóng quân đường rút lui cũng vẫn đập được tan quân địch, rồi lại tổ chức đại phản công toàn chiến tuyến đấy thôi. Đành nghiến răng tiếp tục bơi vậy. Ngẩng đầu nhìn lên, thấy cửa hang loang loáng bóng người, có ai đó quăng dây thừng xuống, nhưng vì ngược sáng nên tôi nhận mặt người ấy, nhìn dáng có lẽ là Shirley Dương. Nước ở chỗ miệng hồ chảy rất xiết, tôi nắm chặt dây thừng nên mới bị trôi xuống dưới. Ngoài hang nước chảy ầm ầm, ánh mặt trời khiến tôi lóa hết cả mắt, nhất thời cũng khôgn mình ở chốn nào nữa, tôi bám sợi dây leo rủ xuống bến vách hang rồi đu người lên.


   Người treo lơ lửng, xung quanh dây leo chằng chịt, Shirley Dương cất tiếng hỏi:" Ra khỏi hang chúng tôi mới biết mất hút, định quay lại tìm đây. Sao bị rớt lại thế?"


   Tôi xua tay:" Chuyện dài lắm, lát nữa tôi kể cho. Tuyền béo đâu?". Tôi ra sức dụi mắt, bắt đầu quen dần với ánh sáng bên ngoài, đưa mắt nhìn xuống dưới kia mà thấy chơi vơi chóng mặt, ra tôi đứng ở ven cái miệng hồ lô, nơi đây có vô số thác nước đổ xuống. Trong cái bồn địa khổng lồ nơi ba con sông hội tụ núi non bao bọc xung quanh này, mọi dòng nước từ Trùng cốc đổ ra đều biến thành những thác nước lớn hối hả chảy xuống cái hồ lớn. Thác lớn nhất rộng đến hai chục mét, nước trút xuống, bọt nước văng ra tứ tung, tiếng nước ầm ầm vang khắp sơn cốc xanh ngắt.


   Cái hồ lớn này nông sâu ra sao thực khó đoán, đường kính của nó cũng phải đến bảy tám trăm mét, ngoài những thác nước đổ xuống xung quanh còn mọc đầy những dây leo to xù, nhìn rặt màu lục, trông cứ như cái thúng xanh khổng lồ, càng cho ta cảm giác nước hồ sâu khó lường. Cái hang mà chúng tôi thoát ra là cái thác tương đối và tách biệt hẳn với chuỗi thác nước, xung quanh mọc đầy dây leo, bằng chúng tôi khó tránh khỏi bị nước xô xuống hồ. Tuyền béo và chiếc túi to đựng toàn bộ trang thiết bị bị mắc đám dây nhợ già cỗi rung rinh ở phía trước, chẳng biết có chịu được trọng lượng như thế .


   Chỗ đó cách mặt hồ ít ra cũng hơn ba chục mét, cái bệnh sợ độ cáo của Tuyền béo lại tái phát, cậu ta nhắm nghiền mắt dám nhìn. Shirley Dương đành đóng chốt đinh vách đá và thả dây thừng sát xuống. Tuyền béo nhắm mắt nắm lấy dây thừng rồi ngoặc nó vào khóa an toàn ở thắt lưng.


   Tôi thấy đám dây leo này dai chắc, Tuyền béo được thắt dây bảo hiểm, lúc này có gì đáng ngại. Chỉ lo lũ quái nhi kia đuổi theo đến nơi, chạm trán chúng ở nơi vách núi dựng ngược thế này chỉ e quá nguy hiểm. Lúc này lên hay xuống, phải quyết định ngay: nếu trèo lên vách đá có thể vòng đến nơi tận cùng của Trùng cốc, còn tụt xuống là hồ nước. Nhưng tình thế lúc này Tuyền béo sao có thể bò lên được, chỉ còn cách dịch chuyển xuống dưới vậy.


   Tôi định thần, giờ mới nhìn khung cảnh xung quanh, nhìn thôi, vừa mới để ý quan sát lập tức trợn tròn há hốc miệng ra. Quần thể thác đổ xuống tọa nên lớp bụi mù mịt, địa thế lại thấp nên hơi nước quẩn mà tan, ánh mặt trời chiếu xuống tạo nên cầu vòng bảy sắc, vô số cầu vòng sặc sỡ làm nổi bật nên môt toàn cung điện lơ lửng trung. Cung điện có đủ cả thềm điện, tường thành, đình bia, giác lâu, điện thờ, linh đài... Lầu quỳnh gác ngọc tất cả đều mang dáng vẻ thời Tần, những khối kiến trúc gach Tần ngói Hán nguy nga hùng vĩ đứng sừng sững làn hơi nước lấp lánh sắc cầu vồng trông như thiên cung huyền ảo.


   Tôi còn bị tòa thành giữa trung ấy làm cho sững sờ kinh ngạc, Shirley Dương đứng bên giật tay :" Đó chính là mộ Hiến Vương rồi, nhưng nhìn kĩ mà xem, nó phải là ở đâu".


   Tôi cố nén tâm trạng lâng lâng mơ màng, định thần nhìn lại, mới thấy đúng là phỉa được xây cất ở lưbng chừng trời. Nó là kiến trúc khổng lồ kiểu Yết Sơn, tương tự chùa Huyền nổi tiếng khắp thế gian được xây cất vách núi cheo leo dựng đứng với kĩ thuật xây dựng khó bề tưởng tượng. Cây cối xanh rờn bao quanh càng tôn thêm vẻ rực rỡ dị thường của tòa cung điện, khiến người ta bất chợt nảy sinh cảm giác mộng ảo như thể nhìn thấy lâu đài thành quách được thần tiên xây dựng trời.


   hiểu vì lí do gì mà tòa thành được bảo tồn hoàn hảo đến thế, sắc màu tuyệt mỹ lại chưa hề phai nhạt. Nhưng lúc này cũng kịp nghĩ gì nhiều nữa, tuy nước đổ ầm ầm nhưng ở bên ngoài này cũng nghe thấy tiếng gào khóc rụng rời từ phía trong hang động rồi, bọn quái kia đuổi đến ngay trong khoảng khắc. Tôi chỉ vào cung điện của Hiến Vương với Shirley Dương: "Chúng ta tìm cách rút lui vào trong đó , chắc là tuyến ngăn côn trùng trong mộ Hiến vương có thể cản được chúng".


   Shirley Dương :" Được! Ở mé bên kia có mấy tuyến sạn đạo(đường ven núi cheo leo) cổ. Có thể vòng qua đó được"


   Tôi cũng nhìn thấy san đạo vách núi hiểm trở dựng đứng, tất cả đều được xây dựng bằng chốt và đá phiến, có chỗ còn lợi dụng địa hình. Đục luôn bậc thang vào núi, làm thanh lối ven theo vách đá hiểm trở dựng ngược trong đó có hai đường chạy xuống hồ nước lớn bên dưới. Chỉ riêng việc đúc khoét kiến tạo nên hệ thống sạn đạo này thôi cũng khiến người ta phải trầm trồ kinh ngạc rồi.. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi bám dây leo lần xuống chỗ Tuyền béo, rồi đỡ Shirley Dương cùng xuống. San đạo gần nhất cách bên trái chúng tôi xa. Tôi với Tuyền béo và Shirley Dương:" Chặt đứng dây leo rồi đu xuống sạn đạo".


   Như thế tuy mạo hiểm nhưng giờ chẳng còn cách nào hay hơn. Vách đá dựng đứng ngất cao, Tuyền béo vốn mắc chứng bệnh sợ độ cao đành, ngay tôi và Shirley Dương cũng thấy chóng mặt, hễ động đậy là có cảm giác chơi vơi mây ngũ sắc, mỗi bước đều thấp thỏm như bên vực thẳm, bước băng mỏng. Chúng tôi đều kinh hãi thót tim, vậy mà phải bám dây leo đánh đu xuống san đạo xa bảy tám mét, ai dám đảm bảo san đạo kia vẫn còn vững chắc? Có khi vừa đặt chân vào đó vỡ vụn cũng nên.


   Tuyền béo vẫn chần chừ do dự, người cứ run bắn lên. Tôi với cậu ta:" Đừng run nữa đê! Coi chừng đứt dây leo đấy! Thà cứ liều đu xuống, dẫu chết vẫn là trang hảo hán, còn hơn là chết kiểu cậu, như thằng bị thịt ấy".


   Tuyền béo :"Đừng khích tôi, cậu cứ nhảy trước , cậu nhảy sang tôi nhảy theo, đứa nào nhảy đứa ấy gọi đứa kia bằng cụ!.


   Shirley Dương cầm dao lính dù câu sợi dây leo dài lại gần, với Tuyền béo:" Đừng làm ồn nữa, bọn quái thai sắp bò đến nới rồi, nhanh lên muộn mất".


   Tôi ngẩng nhìn, quả nhiên thấy bốn năm con quái nhi nửa người nửa sâu đnag từ cao bò xuống chỗ chúng tôi, xem chừng phía sau còn nhiều hơn nữa, dường như thân hình chúng lớn phổng hẳn lên so với trước đó. thoát ly hình hài trẻ sơ sinh, các đặc trưng côn trùng của chúng càng rệt hơn.


   Tôi lục ba lô Tuyền béo lấy ra khẩu " máy chữ Chicago" bắn luôn mấy phát. Ba con sâu lai hình người lập tức trúng đạn rơi xuống hồ nước sâu xanh biếc. Mặt nước bắn tung lên ba chấm bọt trăng trắng, thấy thanh nào hết vì bị át bởi tiếng thác nước gầm vang như sấm, và cũng thấy xác ba con quái thú nổi lên mặt nước.


   Cả ba chúng tôi đều kinh hãi. Shirley Dương nhìn khí áp kế đeo cổ tay, thấy độ cao so với mực nước biển còn thấp hơn cả thung lũng Colorado nổi tiếng ở Mỹ. tôi bất giác kêu lên:" Sao nơi này lại giống cái động quỷ đáy ở vùng núi Traklama đến thế?".


   Tôi khoác ba lô lên lưng, mặc xác nơi này có giống động quỷ hay nữa, biết Tuyền béo hễ đứng cao là nhát hơn chó, nếu hai chúng tôi nhảy xuống san đạo trước, để cậu ta ở lại sau chắc chắn cu cậu dám nhảy xuống, cho nên cứ phải bảo cậu ta nhảy trước . Khỏi cần phân bua nữa, tôi dúi sợi dây leo vào trong tay Tuyền béo :" Cậu cứ yên tâm nhảy , lưng vẫn mắc sợi dây bảo hiểm kia mà, chết được đâu" xong tôi cắt luôn sợi dây leo định đạp phát vào mông Tuyền béo cho cậu ta đu chếch xuống dưới san đạo xa hơn năm mét dưới kia.


   Nhưng chân tôi lại đạp hụt cái vào khoảng . Chỗ chúng tôi bám có hơn chục sợi dây leo đan chằng chịt với nhau, ba chúng tôi cùng cái ba lô đựng trang thiết bị vừa vặn trọng tại của đám dây này. Bỗng có ba bốn cái dây leo cùng đứt, khiến ba chúng tôi đều bị treo lơ lửng giữa chừng. Bị tụt xuống bất ngờ sao kịp trở tay. Ngẩng đầu nhìn lên, ra đám dây leo vừa bị lũ quái dị đuổi đến nơi cắn đứt

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 33: NƯỚC BIẾC BÍ HIỂM

   Tiếng nước chảy ồ ạt ầm vang lên liên miên bất tuyệt, nếu có sợi dây bảo hiểm buộc người Tuyền béo chúng tôi rơi xuống hồ nước sâu dưới kia rồi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tính thế lên được xuống xong lúc này mới càng chết dở. Đặc trưng côn trùng của bọn quái thai kia càng lúc càng thể , nửa sâu nửa quỷ, xấu xí đến nỗi ai dám nhìn thẳng vào. Chúng liên tục bò ùn ùn từ miệng hồ lô vách đá, nhanh chóng bủa vây chúng tôi.


   Bị treo dây leo, đầu chúc xuống dưới, hồ nước xanh thẫm bên dưới khiến người ta hoa mắt chóng mặt, tôi vội vàng quẫy đạp lật người lên. Động tác quá đà khiến dây leo lại đứt thêm sợi, thân thể sà thấp xuống thêm chút, suýt nữa đứt cả thắt lưng, may sao Shirley Dương kịp cầm quốc chim ngoắc vào vách đá, tạm thời tìm được chỗ để vận sức vào.


   Tôi cười khẽ :"Phen này chọc phải tổ ong bầu rồi." . Miệng vậy nhưng tay vẫn giơ khẩu M1A1 bắn chết hai con quái trùng lai người vừa bò tới đỉnh đầu. con rớt xuống đập phải người tôi, mùi tanh tởm lởm xộc lên khiến tôi chỉ muốn nôn ọe. tôi vội ép xát người vào vách đá,kẻo lỡ bị đà rơi của nó kéo cho mà rơi theo xuống hồ nước sâu phía dưới, rơi xuống từ độ cao này khác gì là nhảy lầu.


   Shirley Dương treo người vách đá gọi tôi:" Nhất! Đám dây leo này chịu được bao lâu nữa đâu, mau di chuyển lên sạn đạo !"


   Tôi đáp:" Nhưng trò này mất mạng như chơi đấy, mau mau cầu Thượng đế của hiển linh tạo ra kỳ tích !".


   rồi tôi ngoảnh sang nhìn Tuyền béo bên cạnh, cậu ta mà ở cao là dám mở mắt ra nữa, tuy bám chặt lấy ba sợi dây leo to sù, dây bảo hiểm móc ở thắt lưng căng như dây đàn, có lẽ đinh đóng chốt vách đá sắp chịu nổi trọng lượng của cậu ta nữa rồi, đất đá vụn rào rào rơi xuống.


   San đạo vốn hơi chếc phía dưới chúng tôi, sau cú tụt rơi đột ngột vừa nãy, chiều cao gần như nagng bằng, nhưng vài mét ở giữa cành cậy ngọn cỏ, muốn sang đó chỉ còn cách bám dây leo đánh đu như quả lắc đồng hồ đưa qua dưa lại, khi đủ lực rồi nhảy sang sạn đạo.


   Tôi đưa khẩu M1A1 cho Shirley Dương rồi :" yểm hộ tôi, tôi đưa Tuyền béo sang đó trước, rồi đến , tôi đoạn hậu". Trong tình huống gấp gáp thế này, thể thương lượng thương liếc gì được, Shirley Dương tay bám sợi dây leo, tay kia cầm báng súng, tỳ nòng súng lên chiếc cuốc chim bập vào vách đá mà bắn, thỉnh thoảng lại đổi góc độ, bắn cho lũ quái nhi lại gần rơi lả tả như sung rụng.


   Tôi đeo ba lô lên người Tuyền béo, hai chân đạp mạnh vào mông cậu ta. Tuyền béo vừa bị đạp liền tức khắc hiểu ngay tôi định làm gì, liền kêu lên:" Ông mày đến đây đổ đấu chứ phải đến diễn xiếc mẹ gì đâu... ".


   Chưa hết câu, Tuyền béo bị đẩy sang phía san đạo kèm theo tiếng hét thất thanh, song vì chưa đủ lực nên chỉ đong đưa được góc 30 độ lại trôi về. Đám dây leo cậu ta bám vào bị cọ vào đá sắc cạnh, đứt luôn hai sợi, dây thừng bảo hiểm lại càng căng hơn, tưởng như sắp sứt đến nơi.


   Tôi biết lần này phải dốc hết toàn lực, chỉ sợi dây thừng bảo hiểm leo núi khó mà chịu được trọng lượng của Tuyền béo và cả ba lô thiết bị nặng nề, chỉ còn lại cơ hội cuối cùng này thôi, nếu thành công nữa chỉ còn cách xuống đầm mà vớt cậu ta lên.


   Lúc này bỗng nghe thấy tiếng đánh máy chữ của khẩu M1A1 ngừng lại, tôi đoán rằng Shirley Dương hết đạn, hộp đạn còn lại ưor trong ba lô, chơi với vách đá thế này nạp đạn sao được, tình thế nguy cấp vô cùng, tôi vội vận hết toàn bộ sức lực, trước tiên là nghiêng về sau đung đưa hết cỡ, vươn tay bám vào dây leo giơ chân đạp mạnh vào cái mông to tướng của Tuyền béo.


   Tôi dồn sức quá mạnh, đầu óc như bị hẫng hụt, trong tai chỉ nghe Tuyền béo kêu á lên tiếng, dây bảo hiểm đứt phựt, đồng thời Tuyền béo cũng rơi lên phiến đá ở san đạo, nhưng nửa người dưới cậu ta vẫn lơ lửng ở bên ngoài sạn đạo lở lói, san đạo vốn cách chúng tôi gần lắm, lúc này lại bị đè xuống chút nữa.


   Những đoạn sạn đạo cổ này đều là xây theo đường xoáy trôn ốc từ xuống dưới, từng khúc từng khúc bám theo vách núi cheo leo dựng đứng. Khi mới vào sơn cốc chúng tôi từng thấy đoạn đểc chặn dòng nước. Năm xưa khi thi công chắc người ta phải chặn cả những thác nước này lại, nên giờ vẫn còn phần san đạo xuyên qua thác nước, có lẽ về sau bị thác xối xuống phá gãy. Chỗ Tuyền béo bám là đoạn sạn đạo xập xệ, cậu ta vùng vẫy làm rơi mấy cục đá xuống, cuối cùng cũng leo lên được mặt đường, hoảng hồn nằm vật ra đó, cái mạng chỉ còn lại nửa cái, miệng ngớt niệm Nam mô A di đà phật.


   Tôi giúp được Tuyền béo qua bên kia sạn đạo, hai sợi dây leo giữ tôi lơ lửng lại đứt mất , sợi còn lại cũng ở trong tình trạng cực kì nguy ngập. Ngẩng đầu lên nhìn Shirley Dương, thấy nàng xoay ngược báng súng đánh bay con quái nhi bám vào vai. Vòng vây hình trăng lưỡi liềm của lũ quái vật hình thù đáng sợ ấy khóa chặt hai chúng tôi lại.


   Tôi vội rướn người lên, tay tóm lấy sợi dây leo bên cạnh, lớn tiếng gọi Shirley Dương:" Đến lượt sang, mau lên!". giờ phải lúc nhường nhau. Shirley Dương nhún chân đu người sang phía sạn đạo, đung đưa qua lại cho đủ đà, tôi thấy vậy bèn lăm le giở lại chiêu cũ, co chân lên định đạp vào mông nàng.


   Nhưng Shirley Dương cũng co chân lên đạp vào chân tôi, mượn lực đu sang phía san đạo, rồi lập tức buông tay rơi xuống bên cạnh Tuyền béo. Lúc này Tuyền béo hoàn hồn, mở ba lô lấy khẩu "máy chữ Chicago" ra, bắn cho bọn quái vật bên cạnh tôi rơi xuống từng con từng con .


   Hỏa lực của khẩu M1A1 tuy mạnh những cũng chỉ như muối bỏ bể, đấu lại được với cả đàn quái vật nửa người nửa sâu tràn đến như sóng nước thủy triều. Nhưng san đạo cổ xưa dường như có vật liệu bí mật để phòng sâu mối nên lũ quái vật đều dám đến, ngược lại cứ nhằm cả vào tôi mà lao tới.


   Cả xẻng công binh và cuốc chim leo núi của tôi đều vứt hết lúc bơi trong hang động, giờ người chỉ có con dao lính dù kiểu Nga, khó mà sử dụng được khi vách núi dựng đứng, bèn thuận tay nhổ cái cuốc chim Shirley Dương bập vách núi rồi khua loạn lên.


   Được hai khẩu súng của Tuyền béo và Shirley Dương yểm hộ, tôi tạm thời chưa bị nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn bị lũ quái thai vây chặt, chỉ mong tự vệ, chứ thể ngơi tay đánh đu sang sạn đạo.


   Shirley Dương lóe lên ý, bèn chuẩn bị quăng dây thừng sang tiếp ứng, cùng lúc ấy dây leo của tôi bám vào cũng bị bọn quái vật cắn nát. Dây leo nghìn năm rất dai chắc nhưng lúc nửa người nửa ngợm cứ như đàn chó điên mất trí, bất chấp đám răng mọc ngược trong mồm đều dã bị vặn gãy, cứ ngoặm chặt vào dọa dây leo nhất định buông.


   Trong thời khắc sinh tử này, tôi phát huy hết 200% tiềm năng của cơ thể, cảm giác thấy sợi dây leo bị lỏng, chờ thân thể rớt xuống, tôi rướn người nhảy sang ngang và tóm ngay sợi dây leo khác, tuy nhiên làm vậy lại khiến tôi cách xa san đạo thêm quãng nữa.


   Tay tôi vừa tóm chặt sợi dây leo, bỗng có con quái trùng tức tối lao vọt qua khoảng , bám đúng vào lưng tôi, ngoác cái mồm bốn môi chứa đầy gai mọc ngược táp vào gáy tôi. Tôi vừa ngửi thấy gió tanh xộc vào mũi, thầm biết ngay có điều bất ổn, vội vàng nghiêng đầu né tránh, khiến con quái đớp cú vào khoảng . Nó lại ngoặt đầu cắn tiếp, giờ tôi hết đường tránh né, đành trơ mắt ra nhìn cái mồm sâu hoắm mọc đầy gai thịt của nó táp thẳng đến phía mình.


   loạt đạn M1A1 bay sạt qua gáy, con quái trùng sau lưng tôi bị bắn bay cả đầu, tôi chỉ thấy cổ ấm, sau gáy bị khá nhiều máu quái vật bắn tóe vào.


   Tôi kịp nhìn xem rốt cuộc là Tuyền béo hay Shirley Dương bắn phát súng ấy, nhưng tay thiện xạ cứu mạng tôi ấy ắt phải tính rằng nếu bắn vào đầu con quái trùng chắc chắn máu độc bắn vào miệng tôi, cho nên dùng thuật xạ kích chuẩn xác của mình bắn gãy cổ nó. Mặc dù Shirley Dương bắn súng cũng rất giỏi, nhưng thuật xạ kích của nàng còn thiếu dứt điểm mạnh mẽ, có thể bắn thẳng trực tiếp vào chỗ yếu hại, hơn nữa lại còn chuẩn xác như thế này là Tuyền béo rồi.


   Cái cuốc chim tay tôi dã bị con quái khác cắn chặt, cuống cả lên, định vẩy mạnh để văng nó ra bỗng có ba con khác vách đá nhảy xuống, bắt chước con vừa bị bắn văng đầu, nhào thẳng vào tôi. Hai con trong số đó bị khẩu M1A1 trong tay Tuyền béo và Shirley Dương bắn chết, con thứ ba lại nhảy vào đúng lưng tôi.


   Sau lưng tôi vẫn dính xác của con quái trúng mất đầu, còn chưa kịp hất nó ra lúc này lại thêm con còn sống bám vào, sợi dây leo tôi nắm chịu đựng nổi nữa, đứt luôn, gần như cùng lúc ấy, hỏa lực chi viện cho tôi cũng bắn nát con thứ hai thành mảnh vụn, nhưng tôi mất trọng tâm, lưng đeo thêm hai con quái vật đầu, lộn nhào trung rồi rơi thẳng xuống dưới. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Chỉ nghe thấy tiếng nước ầm ầm, đầu xuống trước chân xuống sau lao thẳng xuống hồ nước sâu, trong mắt chỉ thấy màu xanh đen bao bọc bốn bề, thể nhìn đông tây nam bắc là đâu, chỉ thấy quầng sáng chao chao lại, vách đá buông xuống khắp xung quanh như vách đất, khoảng khắc này tựa như mình rơi xuống mười tám tầng địa ngục u tăm tối, vời vợi xa cách chốn nhân gian

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 34: XOÁY NƯỚC ĐEN

   Đại hình động nước xanh như mực đùng làm nơi đặt mộ Hiến vương, trong địa lý được đặt tên theo đúng hình dáng của nó, hình phễu. Nguyên nhân hinh thành loại địa hình này ngoài hai điều: là nước chảy xiết lâu ngày phá hủy hang động nham thạch khiến diện tích lớn bị sập hõm xuống, hai là, có lẽ hàng triệu trăm năm trước có thiên thạch rơi xuống gây nên.


   Lưng bị hai con quái nhi mất đầu bám chặt, lại ngã nhào từ vách đá dựng đứng xuống, may sao đầu óc tôi kịp trấn tĩnh lại, mặc dù thân thể rơi xuống rất nhanh nhưng tay tôi ngừng lại lấy giây nào, vội kéo ngay cái kính lặn đeo mũ xuống che mắt, quẫy văng hai xác quái nhi đầu, hít hơi sâu, há mồm, đề phòng lúc rơi xuống nước bị sức ép của nước làm thủng màng nhĩ.


   Tôi định duỗi hết mình ra để lao xuống nước theo thế "phi ngư nhập thủy", nhưng chưa kịp làm gì thân thể ở sát mặt nước rồi.Lực va đập cực mạnh khiến lục phủ ngũ tạng của tôi bị xóc lên mấy lần, khí huyết trong ngực nhộn nhạo cỏ họng thấy ngòn ngọt. Dân võ thuật thường "ngực như giếng lưng như bánh", lưng yếu hơn ngực, lưng tôi chạm nước trước, coi chừng bị tổn thương bên trong rồi cũng nên.


   May mà nước hồ rất sâu, cho nên dù bị rơi rất mạnh tôi cũng đến nỗi chạm xuống tận đáy, mà chỉ cùng vô số bọt nước trắng xóa chìm dưới vài chục mét mới thôi. Mở mắt ra nhìn, tuy nhìn từ cao xuống thấy hồ xanh biếc thẳm sâu nhưng quanh tôi lúc này nước lại trong vắt nhìn thấy tận đáy, ánh mặt trời chiếu lên mặt nước chuếnh choáng dập dờn, chẳng khác nào ở trong thủy tinh cung vậy. Hồ nước có vô số cá to, trong đó có rất nhiều cá chép bụng sọc, loại cá này hương vị ngon tuyệt có khống hai, bình thường rất hiếm khi nhìn thấy những con to đến chừng này. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nhưng lúc này tôi chẳng có giờ để nhớ lại hương vị thơm ngon của cá chép bụng sọc nữa, chỉ vội ngoi lên mặt nước để đến chỗ san đạo bên bờ nước tụ họp với Tuyền béo và Shirley Dương, nên ra sức đập hai tay quạt nước, bơi lên phía .


   Có điều tay bơi chân đạp chán chê mà vẫn leo đến nơi, lúc này tôi mới nhận ra mình ở trong dòng chảy ngầm dạng xoáy trôn ốc. cái dòng xoáy khổng lồ dẫn động toàn bộ dòng chảy ngầm trong hồ, ngừng nghỉ hút nước vào trong nó.


   Chính vì dưới đáy hồ có xoáy nước khổng lồ này cho nên dù thác nước suốt ngày đêm chảy xuống cũng khó mà khiến hồ đầy nước. bên dưới suối Bất Đông ở Khang Ba núi Côn Luân cũng có xoáy nước lớn như thế này, nghe nó thông ra tận biển Đông ngoài xa vạn dặm. Cái xoáy nước trong hồ này rất có thể cũng là hồ nước lớn ăn thông với vô số sông hồ biển lớn .


   Nếu bị cuốn vào xoáy nước này e chẳng có ai nhặt thây cho tôi nữa. Nghĩ đến đây tôi khỏi giật mình cái vội lấy hét sức bơi ra bên ngoài xoáy nước. Nhưng càng dục tốc lại càng bất đạt, càng cuống quýt chân tay càng cứng đờ, những thể bơi ra ngoài, trái lại tôi còn bị dòng nước ngầm đẩy vào xoáy nước ở đấy hồ đẩy vào thêm vài mét.


   Từ lúc tôi nín thở chìm xuống nước mới chỉ mười mấy giây, khí trong phổi vẫn còn duy trì dược lúc nữa, nhưng nếu bị dòng chảy của xoáy nước hút vào chẳng mấy chốc đứt hơn và bị xoáy nước hút vào trong.


   Tôi mất tự chủ, hoàn toàn thể cưỡng lại sức hút ghê gớm của xoáy nước, chỉ chớp mắt dã bị dòng nước cuốn xuống đáy hồ, đướng lúc hoang mang bỗng thấy đám cỏ rập rạm ở gần bên, đám cỏ này cũng bị dòng chảy rìa ngoài xoáy nước xô đẩy, ngả rạp cả về phía. Đám cỏ nước ấy mọc trong khe đá tảng đá vừa lớn vừa dài, khe đá ấy rất hẹp, thể xọc ngón tay vào.


   Như nhìn thấy phao cứu mạng, tôi vội giơ tay nắm đám cỏ nước ấy, định tạm thời giữ vững thân mình, nhưng đúng như cái câu Tuyền béo thường , "đợi thằng Hiệu úy thắp nhang, thôi ông Bụt hàm răng chẳng còn". Chật vật lắm mới tóm được nắm cỏ, nào ngờ đám cỏ lại bám rất nhiều trứng phù du trơn tuồn tuột, tôi vặn sức ghe gớm mà vẫn hụt mất.


   Tôi nhắm kĩ đám cỏ đưa tay chụp bắt dăm bảy lần, xong vẫn sao nắm được, mỗi lần chộp hụt, lòng lại như nặng trĩu thêm chút , tôi bèn rút con dao lính dù kiểu Nga cắm vào khe đá mọc đầy cỏ nước, mũi dao hình móc câu cắm vào chỗ tiếp giáp giữa rễ cỏ và khe đá.


   Tảng đá dài nằm dưới đáy nước hình như do con người đục đẽo mà thành, có lẽ bị rơi xuống đây từ thời xây mộ Hiến vương, vì nó quá nặng nên bị dòng chảy ngầm cuốn vào xoáy nước. Cuối cùng cũng tìm được chỗ cố định thân mình, tôi dám chần chừ thêm chút nào nữa, vội bám vào tảng đá bò ra xa khỏi dòng nước, dần dần thoát khỏi sức hút của xoáy nước.


   Bỗng nhiên cảm thấy tay mình chạm vào thức gì đó lạnh toát rắn chắc, hình như là lớp vỏ thép khắp bề mặt bị hoen gỉ lỗ chỗ. Nhờ ánh sáng mặt nước chập chờn rọi xuống, tôi thấy đầu tận cùng của tảng đá kề sát trụ tròn to nằm vật dưới đáy hồ, bên cỏ nước phủ đầy, những đàn cá luồn lách trong đó.


   đầu của trụ tròn hơi ghếch lên, đập vào vách tường đá dưới lòng hồ, ngờ lại phá ra cái hốc lớn, bên trong tối om như mực, hình như bên trong còn có gian khác. Tôi chợt hiểu rằng:" ra máy bay ném bom của người phi công chúng tôi chôn cất rơi xuống hồ này, bản thân ta nhảy dù xuống ven núi Gia Long, rồi chẳng may rơi đúng cỗ quan tài của vị chủ tế mắc kẹt chết oan ở bìa rừng rậm".


   Nhìn lại vách đá bị đầu máy bay đâm xuyên qua, thấy nơi hốc đá bị vỡ chập chờn rất nhiều tượng các loại thú kì dị bằng đá. Chỗ đó vừa hay lại rơi đúng bên hồ nước, khớp với điện ngọc xây cất vách dựng đứng của Hiến vương, lẽ nào địa cung trong mộ Hiến cương bị máy bay đâm trúng mất rồi?


   đến lúc tôi thể nín thở được nữa, bèn vội mau chóng ngoi lên mặt nước để đổi hơi, vừa nhô đầu lên bị hàng vạn tia sáng cầu vòng sặc sỡ rung rinh chiếu rọi hoa cả mắt. Cái mũ leo núi đnag đội này tuy có lỗ thoát nước dùng khi lặn nhưng vẫn rất nặng, tôi đành gỡ nó xuống.


   Cái hồ nước rộng hình phễu tựa như công cụ khuếch khổng lồ của thiên nhiên, truyền truyền lại tiếng thác nước đổ, ầm ầm dội vang khắp cả vách núi, nhưng ở dưới này chẳng nghe thấy gì. Tôi thấy san đạo cao cao có hai bóng người chạy xuống rất nhanh, gặp đoạn nào bị thác nước phá hỏng, họ bèn bám lấy dây leo mà tụt xuống, ra chính là Tuyền béo và Shirley Dương,


   Tôi cầm mũ leo núi trong tay, nổi dập dềnh mặt nước, vẫy vẫy tay về phía họ. Quả nhiên Tuyền béo và Shirley Dương nhận ra tôi ngay tấp lự, cũng đứng san đạo vẫy tay lại.


   Tôi ngẩng đầu nhìn, thấy vách đá xung quanh dựng đứng như được chặt đẽo bằng rìu, trong lòng bỗng dâng lên cảm giác sợ hãi của kẻ rơi vào cảnh khốn cùng. đàn quái thú nửa sâu nửa người lui về phía cửa hang bên cạnh thác nước, rất có thể vì đây là khu chính của mộ Hiến vương, có đặc tuyến ngăn chặn sâu bọ cho nên chúng chịu nổi, bèn chen nhau lùi trở lại. Khả năng thích ứng môi trường của luc quái thai này rất tốt, chẳng chúng có quay lại nữa, nhưng dù sao cũng có thể tạm thời bình tĩnh mà thở phào nhõm tiếng .


   Tôi giơ tay ra hiệu cho Shirley Dương và Tuyền béo san đạo, baoar cần xuống đón, tôi có thể tự bò lên được, họ cứ lên minh lâu mộ Hiến vương trước chờ tôi.


   Nhưng hình như hai người ấy hiểu ý tôi, cứ vừa nhảy vừa gọi lại ra sức ngớt chỉ trỏ hình như rất sốt ruột. Tuy nghe thấy họ gì nhưng nhìn động tác của hai người cũng đủ để biết trong hồ có mối nguy hiểm tiềm phục đến gần tôi. Ngay lập tức tôi vội lao vút với tốc độ của vận động viên bơi lội, nhanh chóng bới về phía san đạo cạnh hồ nước.


   Tuyền béo và Shirley Dương thấy tôi hiểu ý, bèn xuống dưới san đạo, Tuyền béo vốn sợ độ cao nên chỉ có thể từng bước theo các bậc thang, gặp chỗ bị đứt gãy cậuc hàng lên mông tuột xuống, còn Shirley Dương gần như nhảy xuống theo từng tang, hai người họ càng vội vã tôi càng hiểu tình cảnh của mình nguy hiểm tới chừng nào.


   Cũng may tôi ở rất gần san đạo bên bờ hồ ấy nên chỉ chốc lát tới nơi, mệt rã rời, đành dốc nốt chút sức lực cuối cùng bò lên bậc đá. Nhìn xuống hồ nước biếc xanh thấy mặt hồ phẳng lặng như gương chỉ có những vòng sóng nước lan ra từ chỗ thác nước phía đối diện, cùng lắm cũng chỉ thấy xác đầu lìa ruột đứt của con quái nhi bị bắn chết rơi xuống hồ, chắc đều bị cuốn vào xoáy nước dưới đó rồi.


   Shirley Dương xuống đến nơi, thấy tôi sao cả mới yên tâm phần nào. Tôi định hỏi xem chuyện là thế nào, nhưng tiếng nước réo ầm ầm, thể trao đổi gì được. Tôi bèn chỉ lên bảo đỉnh mộ Hiến vương vách núi ngất cao, ở đó có vẻ tương đối an toàn.


   Ngẩng nhìn lên, thấy cung điện chon von vách đá hiểm trở ngất cao dang tỏa ra muôn ánh sáng kì lạ trong màn hơi nước bảy màu, như mộng ảo lại như thực, nhất thời cũng chẳng nghĩ ngợi được gì nữa, bèn co chân bước lên san đạo ngàn năm, tiến về phía cung điện trời.


   Chợt nhớ đến vẻ lo lắng hoang mang của hai người, tôi buột miệng hỏi luôn. Shirley Dương trả lời:" Chúng tôi nhìn thấy ở giữa hồ nước có móng vuốt quái dị khổng lồ to cỡ căn nhà, lúc đó ở ngay bên cạnh cái vuốt ấy, nó có thể nắm lấy bất cứ lúc nào, cho nên chúng tôi mới vội xuống để ứng cứu".


   Tại sao khi ấy tôi ở dưới nước mà nhìn thấy gì cả? Tôi bèn nhìn xuống, ngoài trừ các vùng bên rìa có hàng loạt thác nước, còn lại chỉ thấy mặt hồ xanh biếc sâu thẳm rất êm đềm tĩnh lặng, nét yên bình sâu thẳm đến dị thường của nó quá đủ để khiến tinh thần người ta cách vợi, chúng tôi đứng ở cao này có thể nhìn những đàn cá đan nhau bơi lội trong nước.


   Nhìn kĩ lại có thể thấy những rách hốc nhấp nhô dưới đáy hồ, kể cả xác máy bay ném bom của Mỹ bị rơi xuống đáy nước, các đường nét đều lờ mờ trông thấy được. Ở giữa hồ có vòng tròn đen đen, có lẽ đó chính là cái xoáy nước suýt nữa nhấn chìm tôi. Phía bên ngoài của cái hốc xoáy ấy nhô ra vài khối hình chóp cong cong ngắn dài lớn khác nhau, vừa hay thành vòng vây quanh cái xoáy nước.


   Nhìn từ cao xuống chẳng khác nào bộ móng vuốt quái thú khổng lồ đỡ lấy xoáy nước.


   Tôi nhìn đến ngẩn cả người ra, trong lòng ngừng day day lại thầm nhủ:" Bộ móng vuốt khổng lồ này bố trí vừa khéo nằm ngay bên rìa xoáy nước, chẳng lẽ nó được cố ý tạo ra khi xây mộ Hiến vương?"


   Thấy tôi cứ đứng mãi , Tuyền béo luôn miệng giục giã, tôi đành gác lại nghĩ thêm nữa, tiếp tục san dạo tựa như thang mây lên trời, bước lên cao dần.


   được vài bước tôi chợt nhớ ra, đúng rồi, Shirley Dương từng địa hình kiểu hình phễu này hơi giống cái động quỷ đáy ở dưới núi thần Traklama.


   Tôi bèn vừa vừa kể ngắn gọn những điều mình thấy ở dưới đáy hồ cho Shirley Dương, rồi thêm:" Cái xoáy nước ở dưới hồ đó có vài điểm nào đấy trùng với viên Mộc Trần châu chúng ta muốn tìm. Vuốt thú vây quanh hố sâu nơi đáy nước hình như là do con người tạo nên, điều này chứng tỏ đáy hồ cũng là phần của mộ Hiến vương này".


   Shirley Dương gật đầu:" Hồ nước xanh thẳm này chắc chắn là có nhiều điểm kì quái, nhưng dưới đó cỏ nước rậm rì, chỉ dựa vào sức ba chúng ta e khó lòng xem xét cho tình hình bên dưới, chỉ còn cách đứng cao quan sát địa thế lồi lõm mà đoán bừa vậy".


   Chúng tôi lại về chiếc máy bay rơi dưới đáy nước, tôi tả lại đại khái hình thù của nó, Shirley Dương liền bảo có thể nó là máy bay ném bom tầm xa B24.


   Việc máy bay rơi chắc chắn có liên quan đến hai tảng vẫn thạch xuất nới cửa vào trùng cốc.; Các tảng vẫn thạch ấy vốn là khối thiên thạch, thậm chí còn có vài tảng khác nữa, lấy hang hồ lô làm trung tâm, tạo thành vòng bao bọc xung quanh.


   Trong miền rừng rậm này, khó tìm ra được tất cả chúng ở chỗ nào. Tín hiệu nhiễu sóng điện tử mà các tảng vẫn thạch phát ra vốn mạnh lại bị thần vật trấn cốc trong động hồ lô, cũng tức là con cóc ba chân màu xanh lam quái dị đặt trong thiềm cung kia khuếch đại.


   Chất liệu làm con cóc quái dị ấy hết sức đặc biệt, có thể là loại khoáng thạch bị nung nén chặt chứa nhiều radium cùng các kim loại hiếm với những hạt quark và hạt siêu quark. Những vật chất này kích thích thiên thạch có bức xạ điện tử khiến các thiết bị điện tử mất chính xác, thậm chí tác động đến hệ thống hướng dẫn sinh học của số loài chim di cư theo mùa, làm chúng rơi xuống khi bay qua bầu trời Trùng cốc.


   Shirley Dương cho rằng chính loại khoáng thạch đỏ hiếm thấy này bản thân có bưc xạ rất mạnh. Có thể ban đầu nó nằm sẵn trong cánh rừng già cổ xưa thuộc kỉ Tam Điệp, trong đợt đại họa biến rừng già trở thành hóa thạch, nó bị nhiệt độ cao nung nóng, nên sản sinh ra càng nhiều vật chất phóng xạ, hình thành nên những khối nham chồng chất màu đỏ sẫm hơi trong ở xung quanh, đồng thời khiến cái hang có hình dạng như quả hồ lô.


   Thậm chí ngay con sâu bất tử kia, cũng nhờ vậy nên mới thoát được trận đại họa hủy diệt ấy, nếu dù con sâu ấy có sức sống mãnh liệt đến đâu cũng thích ứng nổi với thay đổi hàm lượng ô xy trong khí. Môi trường đặc biệt xung quanh khoáng vật cổ giúp con sâu sống leo lắt đến tận ngày nay, ta cũng có thể khẳng định đám đông côn trùng và thực vật khổng lồ hình thành được trong hang động cũng là vì chịu ảnh hưởng lâu dài của nó.


   Chúng tôi vừa vừa bàn bạc, gắng tổng hợp các tượng rồi so sánh phần tích, kết hợp với suy luận chủ quan, các thông tin rời rạc rối mù dần dần được hệ thống lại thành đường thẳng.


   Shirley Dương hạ quyết tâm bổ sung nhiệm vụ cho hành động lần này: hủy diệt thần khí trong núi Già Long.


   Thứ vật chất có phóng xạ này rất ổn định, lúc mạnh lúc yếu, có thể thời kì Thế chiến II là khoảng thời gian các nguyên tố phóng xạ hoạt động tương đối mạnh, cho nên xác máy bay mà chúng tôi nhìn thấy đều thuộc khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử của chúng tôi, gần đây vật chất này dã bắt đầu hoạt động trở lại. Thời nay khác với thời xưa, giao Thông ngày càng phát triển, để tránh xảy ra những thảm kịch, có lẽ chúng tôi phải mạo hiểm trở lại hang động kia tìm cách phá tan thần khí ấy.


   Tôi bỗng nhớ đến mấy lời chép ở đằng sau tấm bản đồ da người, bèn bảo Tuyền béo lấy bản đồ ra xem, thấy trong phần chú thích về mộ Hiến Vương có đoạn dài như sau:" Hồn hỡi mênh mang về đâu tả, u huyền nước biếc chân hình. Núi rồng chọc thủng mấy xanh, hang bọ thâm sâu hun hút, trải dài ngàn vạn dặm, xa cách cõi trời người, sông kia ba nhánh ngời ngời, rừng nọ muôn cây rậm rạp, mỗi vẻ thiên nhiên tươi đẹp, giữ yên hình thế vĩnh hằng. Trấn giữ giữa trời đẩm rồng, khắp nơi hòa quyện thấy tương thông, thấp thoáng huyền bề vậy huynh báu, thâm u ảo diệu giấu bên trong. Thấp thoáng, tức có mà lại , huyền hồ, như mà lại có, hình trạng ấy như sữa trong bát, như nhạn trong mấy, như đường vẩn khói bay, như rắn luồn bụi cỏ. Tiên khí vận hành trong đó, mờ ảo giấu mình, đất này cát thế hình, liệt hàng đệ nhất. Hiền vương xa khuất, táng ở đầm rồng, thân xác hóa hư , hồn thiêng về thiên giới, long huân là chốn vô hình, nếu phải thiên băng người ngoài khó mà phá được vậy".


   Những câu chữ phía sau tầm bản đồ da người ghi rằng mộ Hiến vương đặt ở nơi tiên huyệt tuyệt vời, câu cuối cùng khá bất ngờ khi nhắc đến "thiên băng". Chúng tôi thể hiểu ý là gì, thậm chí còn đoán rằng có khả năng phải chờ đến những thời điểm đặc thù kiểu như sao băng xẹt qua mới có cơ hội tiến vào huyền cung mộ Hiến vương, nhưng từ lúc vào núi Già Long đến giờ trông thấy khá nhiều xác máy bay rơi, có lẽ từ "thiên băng ấy ám chỉ việc máy bay rơi húc vỡ tường mộ cũng nên. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trước đây tôi cho rằng đời này có "tiên huyệt" , cảm thấy đó là người ta quá lên, cường điệu hóa để hù dọa nhau, vì ngay cả trong "Thập lục tự dương phong thủy bí thuật" cũng viết rằng huyệt thần tiên thể gặp thể cầu, mà chỉ tồn tạo trong lý thuyết mà thôi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   thực tế đương nhiên thể có việc cả trăm cầu vồng nước bảy sắc cùng tập trung tại chỗ ngàn năm tan biến, nhưng có vào tận nơi này mới biết, ra giai cấp thống trọ vẫn có thể làm được bất cứ điều gì ngoài trường sinh bất tử. Hiến vương thay đổi địa thế, tạo ra vùng "long huân" này. Xét từ góc độ phong thủy học, "long huân" tức là mọt vùng ranh giới rệt nằm giữa hai khí dương trong và đục, đường ranh giới này phải là vùng hòa trộn đan xen ,mà thực ra nó giống như trạng thái hỗn độn khi trời đất chưa được phân chia, cũng như ngươi ta thường là "thấp ly là nước, cao thước là hơi". Long huân " cao thấp", phải nước cũng phải hơi, mà là ánh sáng, thứ ánh sáng cầu vòng nhưng tụ có hình nhưng có chất, ngàn năm bất biến.


   Nghe Shirley Dương gần khu vựa này có khoáng vật chứa chất phóng xạ đặc biệt kia, tôi mới nghĩ ra rằng, chính thứ đá này làm gia tăng các điện tích trong Trùng cốc, thanh ra nơi này gần như mây mưa, khiến cho hơi bốc ra từ thác nước khó bay lên được, cứ lơ lửng hình phễu khổng lồ màu xanh bích ngọc, tạo nên tang "long huân" chỉ có trong truyền thuyết, ra tất cả chỉ là tượng quang học nhân tạo.


   Vừa vừa chúng tôi xuyên qua long huân bên dưới thiên cung, trước kia thường nghĩ rằng cầu vòng phải xa tít tận chân trời, lúc này đây chúng tôi lại qua nó, cảm giác như trong tòa ảo ảnh mênh mang, bản thân hóa thành tiên.


   Cả ba bất giác đưa tay ra sờ những làn sáng bảy màu xung quanh, đương nhiên là sờ thấy gì. Ai cũng cười ngây ngô như đứa trẻ, và bỗng nhiên này ra ý nghĩ kì quái: nếu đây là nơi cõi mộng tốt nhất là chẳng nên tỉnh mộng làm gì.


   Tuy nhiên quầng sáng bảy sắc này rất mỏng manh, cảm giác kì diệu thoáng chốc tan biến, chúng tôi chồn chân mỏi ngối san đạo quanh co hơn tiếng đồng hồ mới đến được trước cửa điện của thiên cung.


   Tôi chỉ tay vào cửa điện phía trước với Shirley Dương và Tuyền béo :" Nếu thiên băng chính là chỉ những chiếc máy bay gặp nạn, vậy tôi nghĩ thế là khá phù hợp rồi. Vách đá dưới hồ nước bị đầu máy bay rơi thụi vào thành cái hang to, chỉ hiềm đó có phải là huyền cung hay . Mô kim Hiệu úy có thể phân kim định huyệt, nhưng thể xác định được quy mô của mộ thần tiên. Tuy nhiên chúng ta cứ sục sạo đỉnh mộ theo kiểu cuốn chiếu cũng chẳng lo ngọn ngành, bên trong hẳn là phải chứa đựng nhiều điều bí mật"

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 35: CUNG LĂNG VÂN, ĐIỆN HỘI TIÊN

   Đứng bên dưới tòa điện tráng lệ như cung điện nhà trời ấy, cảm thấy bản thân mình sao mà quá bé . Cung điện là loại kiến trúc đặc thù ngưng kết tất cả các phong cách cổ điển cùng toàn bộ tinh túy của kỹ thuật kiến trúc Trung Quốc., trực tiếp phản ánh quan niệm về chính trị và luân lý của các bậc đế vương. Ngay từ thời nhà Hạ có những khuôn mẫu của cung điện, rồi phát triển cực thịnh vào thời Tùy - Đường. Các thời đại tiếp theo như Minh - Thanh cũng thể vươn xa hơn, chẳng qua chỉ tinh xảo tỉ mỉ hơn về mặt chi tiết mà thôi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nước Điền cổ đại tuy ở miền Tây Nam hoang vu khuất nẻo, là nước lạc hậu, nhưng vốn là phần của nước Tần. Trước thời Hán Vũ đế, vương quyền luôn nằm trong tay người Tần. Khu mộ Hiến Vương này đương nhiên nằm ngoài khuôn khổ chung của quy tắc kiến trúc Tần - Hán, hình thức và bố cục đều theo kiểu Tần, nhưng việc sử dụng vật liệu kiến trúc lại hấp thụ vô số kinh nghiệm tiên tiến của thời nhà Hán.


   Bên dưới chính điện là bậc thang ngọc gồm chín mươi chín bậc, ứng với chín mươi chín vì tinh tú, vì lí do địa hình nên bậc ngọc tuy khá rộng nhưng lại rất dốc, đoạn dưới cùng vừa khéo trải vào vùng ánh sáng của những dải cầu vồng rồi cứ thế lên cao dần, dẫn thẳng đến cửa điện. Đại điện do trăm sáu mươi cây cột gỗ nam mộc chống đỡ, khắp chốn là tầng tầng lớp lớp trụ dọc xà ngang vàng son đủ màu, bên là gạch Tần ngói Hán, cực kì xa hoa. Tất cả đều khớp với lời miêu tả trong trấn lăng phả, ở cái chốn cao vút hiểm trở, vách đá đan xen từng lớp này, các tầng cung điện đều đóng nêm bám sát vào vách đá dựng đứng, rồi dần dâng cao, nằm giữa khói mây hư ảo, trông như lúc nào cũng chực rơi xuống dưới. Ba chúng tôi nhìn mà mắt hoa lòng sợ. theo sạn đạo bậc đá hõm vào vách núi bước lên thềm ngọc, phóng mắt nhìn ra xa, chỉ thấy nhô cao đỉnh núi là những nóc vàng phủ lầu gác, bên những cổ đạo chênh vênh vách đá là những thác nước buông rèm, quanh hồ nước toàn những cây cổ thụ cùng dây leo kì dị giăng khắp, bốn bề bên dưới ngập ánh cầu vồng rực rỡ lung linh, từ thung lũng xa xa vẳng lại tiếng chim hót, quả cảnh tượng thoát tục cách biệt trần thế. Nếu trước đó chưa thấy những vật rùng rợn sâu trong thung lũng, có khi chúng tôi còn cho rằng đây đúng là nơi tiên cảnh cũng nên.


   Nhưng giờ mặc cho cảnh tượng cung trời điện ngọc này thần kỳ tới nhường nào, cảm giác trước tiên vẫn là bên trong nơi đây toát ra luồng tà khí, cho dù có được điểm tô ra sao, xa hoa thế nào, nó vẫn là tòa cung điện dành cho người chết, ngôi mộ lớn. Mà để xây cất nên ngôi mộ này, biết bao nhiêu người phải bỏ mạng. Xưa vẫn có câu rằng: "Muôn người khốn khổ đốn cây, để cho kẻ đủ đầy lên tiên". Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Bậc thềm bạch ngọc treo chơi vơi hồ nước thung sâu, vừa dốc vừa trơn, có thể là do lệch trọng tâm, cả tòa cung điện nghiêng ra phía hồ nước vài độ, trông có vẻ như bất cứ lúc nào cũng có thể lật nhào xuống vực sâu dưới kia. Từ lúc sạn đạo, Tuyền béo đâm sợ tái mặt, dám ho he nửa lời, lúc này ở cao ngất, bước những bậc đá bạch ngọc cực kì nguy hiểm, cậu ta lại càng hồn bất phụ thể, tôi và Shirley Dương đàng phải dìu cậu ta chầm chậm lên, hai mắt cậu chàng nhắm tịt híp cả lại.


   Lên đến tận cùng bậc thang ngọc, tôi bỗng nhận ra rằng khí ở đây hoàn toàn khác với bên dưới. Bên dưới long huân, ngập ngụa ẩm ướt, còn thiên cung nơi chúng tôi đứng lại khô ráo thoáng mát lạ thường. ngờ chỉ ở hai chốn cao thấp khác nhau mà độ ẩm lại chênh lệch nhiều như thế, có lẽ là vì long huân chặn giữ hết hơi nước lại trong môi trường trong đục tách biệt bên dưới, cho nên mới giúp quần thể cung điện này bền vững cho đến tận ngày nay, trông vẫn như vừa xây cất xong. xứng danh là tiên huyệt huyền diệu cao siêu bậc nhất, hình thế thần tiên của long huân quả là khác hẳn chốn phàm trần.


   Đoạn thềm ngọc này vốn rất khó , chúng tôi lại phải dìu Tuyền béo thành thử bước càng khó khăn. Ba chúng tôi vừa lết vừa bò, chật vật mãi mới lên được bậc thềm cao nhất. Tôi bảo Shirley Dương đưa tôi chiếc ô Kim Cang, rồi bước đến trước cửa điện, cạnh cửa có tấm bia đá, bên dưới tấm bia là con quái thú quỳ, thể thế cưỡi mây cõng bia, bia khắc mấy chữ đại tự, nét bút chằng chịt rối mù, tôi chẳng đọc được chữ nào, chỉ biết đây có thể là chữ theo thể Cỏ Triện mà thôi.


   Tôi đành bảo Shirley Dương đến đọc. nhìn lượt, rồi chỉ tay vào từng chữ đọc luôn: Huyền chi hựu huyền, chúng diệu chi môn, Lăng Vân thiên cung, Hội Tiên bảo điện." ra minh lâu của ngôi mộ cổ này có tên gọi hẳn hoi, gọi là "cung Lăng Vân", còn gian điện gác đầu tiên gọi là "điện Hội Tiên". Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi nhịn được bật cười giễu cợt: "Lão Hiến Vương mê thành tiên đâm ra điên bố nó rồi, chắc nghĩ xây cung điện vách núi cao chót vót là có thể mời được thần tiên xuống giao lưu, cùng lão đánh cờ, gảy đàn, rồi truyền cho lão phép trường sinh bất từ đây!"


   Shirley Dương : "Có vua chúa nào ham sống lâu? Tuy nhiên kể từ sau thời Tần Thủy Hoàng và Hán Vũ Đế, các bậc quân vương đời sau phần nhiều đều hiểu rằng đó chỉ là giấc mơ hư ảo, sinh lão bệnh tử là quy luật của tự nhiên, dẫu là chân mệnh thiên tử cao quý cũng khó bề ngược ý trời. Nhưng mặc dù hiểu ra điều này, họ vẫn hi vọng sau khi chết được hưởng vinh hoa phú quý như lúc còn sống, cho nên mới coi trọng việc sắp đặt lăng mộ như thế."


   Tôi bảo Shirley Dương: "Nhưng nếu bọn họ phóng đãng xa xỉ vô độ hòng thực tham vọng đời này làm gì có Mô kim hiệu úy nữa?" Miệng vừa chân tôi giơ lên đạp cánh cửa điện. Cửa chỉ khép hờ khóa nhưng rất nặng nề, đạp liền ba cái mới chỉ hé ra tí xíu, khó lách người qua được, bên trong tối om nhìn thấy gì hết.


   Tuy rằng theo kinh nghiệm trước đây, trong minh lâu hiếm khi có cơ quan hay ám khí gì, nhưng tôi vẫn muốn mạo hiểm vô ích, cánh cửa vừa hé tôi vội nép người sang bên, mở ô Kim Cang ra chắn, chờ lát, thấy trong điện có động tĩnh gì, tôi mới đẩy cánh cửa mở ra rộng hơn.


   Tôi gật đầu ra hiệu với Tuyền béo và Shirley Dương rằng có thể tiến vào, ba chúng tôi cầm vũ khí và đèn chiếu, cùng hợp sức đẩy cánh cửa mở hẳn ra. Tuy là ban ngày nhưng ánh sáng chỉ chiếu được đến cửa, phía sâu bên trong cung điện thênh thang vẫn tối đen u, đành rọi đèn pin dò đường vậy.


   Vừa bước qua bậu cửa gỗ gụ cao rộng, tôi thấy vài chục pho tượng cỡ lớn sắp thành hai hàng ngay sau cửa vào, đầu tiên là hai tượng sư tử bằng đồng để trị tà, cao hơn đầu người, trông rất uy vũ. Bên trái là con sư tử đực tì chân lên quả cậu vàng, tượng trưng cho quyền lực tối cao thống nhất vũ trụ, con bên phải là sư tử cái, chân tì lên con sư tử con, tượng trưng con cháu sinh sôi tiếp nối vô tận.


   Sư tử đăt bệ đồng, bệ khắc các hình phượng hoàng và mẫu đơn, cả ba hợp lại tượng trưng cho "vua", vua của loài thú, vua của loài chim và vua của các loài hoa.


   Người ta thường thấy sư tử đá, còn sư tử đồng ít thấy chứ phải là có, cho nên cũng có gì quá bất thường, lạ ở chỗ đôi sư tử đồng này bày ngoài cửa điện mà lại đặt ở hai bên sau cửa, nguyên nhân gì nhưng vẫn rất khác thường.


   Phía tiếp sau sư tử đồng lần lượt xếp từng cặp giải trãi, hống, voi, kỳ lân, lạc đà, ngựa, tiếp đó là tượng võ tướng, văn thần, đại công thần cả thảy 36 pho 1. Tư thế và trang phục của các pho tượng người đều rất lạ, họ thực nghi thức kỳ quái nào đó chứ phải tư thế bá quan đứng chầu kim điện. Đám tượng đồng bao gồm cả thú lẫn người tựa như tinh tú chầu nguyệt, cùng canh giữ ngai vàng cho vua ngự ở tít sâu bên trong.


   Tuyền béo : "Sao cung điện này lại khác minh lâu ở Thập tam lăng ta từng tham quan thế nhỉ? Trong thập tam lăng có cung điện nhưng lại có những tượng người tượng thú kì quái này."


   Tôi với Tuyền béo: "Có gì lạ đâu? Họ đều mong sau khi chết vẫn được hầu hạ như khi còn sống, triều đại khác nhau hình thức khác nhau nhưng tôn chỉ mục đích cũng chỉ là . Hồi chúng ta Thiểm Tây đổ ... à du lịch, từng nhìn thấy vô số những mảnh ngói lớn rải rác khắp khu lăng nhà Hán, đó đều là vết tích còn lại các cung điện thuộc về phần mộ nhà Hán sập đổ. Cột gỗ xà gỗ chịu nổi sức tàn phá của ngàn năm, tan nát cả rồi, nhưng gạch ngói vẫn tồn tại được đến ngày nay."


   Thứ gọi là "triều đại khác nhau, hình thức thể chế cũng khác" chẳng qua chỉ là cách của tôi để tự an ủi mình, còn đám tượng đồng đứng sừng sững nơi đây có ý nghĩa ra sao, tôi hoàn toàn hiểu, tuy nhiên tôi muốn chuyển cái tâm lý ngờ vực này thành áp lực đối với Tuyền béo và Shirley Dương. Mong sao chỉ là tôi cả nghĩ mà thôi.


   Shirley Dương thấy cảnh tượng phi thường trong gian đại điện này, cũng nước Điền cổ ở miền biên viễn Tây Nam mà lăng mộ vua bề thế nhường này, so ra với mộ Đường Thái Tông, Hán Vũ Đế đại diện cho chế độ trung ương tập quyền, báu vật trong đó phải tính bằng đơn vị ngàn tấn, biết là quy mô còn hoành tráng cỡ nào. Chỉ tiếc rằng những khu mộ ấy bị tàn phá từ lâu, những người thời nay vĩnh viễn có cơ hội được nhìn thấy nữa, chỉ còn cách suy ngẫm tưởng tượng vậy thôi.


   Tôi với Shirley Dương: hẳn là tất cả các mộ vua chúa đều bề thế như mộ Hiến vương này đâu. Lão già Hiến vương ấy căn bản nghĩ cho người đời sau, mà có khi suốt đời chỉ theo đuổi mục đích sau khi chết được chôn ở long huân để thành tiên thôi ấy chứ."


   Bởi lẽ cung Lăng Vân là phần được xây cất mặt đất của địa cung ngôi mộ, chứ phải là nơi đặt quan quách, cho nên chúng tôi vẫn thấy người nhõm chứ căng thẳng như khi bước vào huyền cung. Trong điện này tĩnh lặng lạ thường, càng có động tĩnh gì khí lại càng toát lên vẻ u đáng sợ.


   Lòng bàn tay tôi bắt đầu nhớp mồ hôi. Nơi này ít ra cũng phải hai ngàn năm có ai bước vào, vậy mà hề có mùi ẩm mốc, mọi vật đều bị lớp bụi dày bao phủ. Bụi cũng là từ gạch ngói bên rơi xuống chứ có chút bụi tạp của thế giới ngoài kia, như thể che phủ hai ngàn năm lịch sử.


   Bảo tọa được nạm vàng khảm ngọc đặt ở tận cùng trong điện Hội Tiên, phía trước có khoảnh ao kim thủy ngăn cách, nhưng lại thấy có cầu bạch ngọc nối liền. Ao kim thủy khá rộng, nước khô cạn từ lâu, từ chỗ chúng tôi chiếu đèn pin qua, chỉ thấp thoáng có con rồng ngọc đỏ nằm cuộn bên bảo tọa, nhìn có tượng Hiến vương ngồi đó hay .


   Tuyền béo thấy thế bèn mạt sát: "Người làm lãnh đạo rồi đều thích xa rời quần chúng chang? Lão ta ngồi xa thế kia còn nghị triều chính cái mẹ gì được? nào, ta vào tận nơi xem sao!" Tuyền béo xách khẩu "máy chữ Chicago" nhảy xuống ao Kim Thủy cạn nước, sâu hơn mét.


   Tôi và Shirley Dương cũng nhảy xuống theo, thấy trong hồ có con thuyền gỗ được tạo hình như chiếc lá sen, hóa ra trước kia muốn qua hồ phải ngồi thuyền. Xem ra Hiến vương cũng là tay chơi đây.


   Chưa lên tới bờ bên kia ao, chúng tôi nén nổi hiếu kì, bèn chiếu đèn pin mắt sói lia khắp phía trước, hình như bảo tọa của Hiến vương có tượng, nhưng phía sau trông bình thường chút nào. Ba chúng tôi càng nhìn càng thấy kì lạ, bèn vội leo lên ngay, trong lòng tôi bỗng thấp thỏm yên: "Với đầu óc liệu như thần của Hồ Bát Nhất ra, lẽ nào ta lại hiểu sai ý nghĩa của thiên băng? Xem chừng thiên băng hề liên quan gì đến chuyện máy bay rơi, vậy thi thể Hiến vương có còn trong mộ hay ?" --------------------------------


   1 Giải trãi, hống, kỳ lân: các dị thú trong truyền thuyết.

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 36: HẬU ĐIỆN

   Con rồng ngọc màu đỏ cuộn mình nằm bảo tạo, khi chiếu đèn pin vào, thân rồng lập tức cuồn cuộn sắc màu, ánh đỏ nhấp nhóa, ra bên trong toàn là thủy ngân. Nhưng "con rồng thủy ngân: này chưa hẳn là lạ, điều thu hút chúng tôi là nửa thân trước của nó.


   Đầu rồng chìm hẳn vào vách đá, phần tròn nằm bảo tạo chỉ là phần của thân rồng, bao gồm cả đuôi. Đuôi rồng và hai chân sau gác lưng ngai của bảo tọa, trông có phần uể oải. Già nửa thân rồng phía trước uốn lượn chìm nổi vách đá phía sau bảo tọa, hòa nhập với các nét vẽ màu vách thành thể thống nhất, khiến cả bức bích họa có cảm giác lập thể rất rệt, cấu tứ kì lạ và kỹ thuật tinh xảo đều đạt đến đỉnh cao. Người ta thường : "rồng thần thấy đầu chẳng thấy đuôi", nhưng con rồng này lại chỉ thấy đuôi mà thấy đầu, cứ như thể con rồng ngọc thủy ngân này sống dậy bay vào bức bích họa tường.


   Bức bích họa cỡ lớn kết hợp với thân rồng ấy diễn tả cảnh tượng Hiến vương hóa thành tiên bay lên trời. Trong tranh, mây tiên bồng bềnh trải rộng, khói thơm uốn lượn, núi non giăng giăng cùng những cung điện trong mây, sương mờ nắng tỏa, tất cả đều tràn ngập linh khí. Con rồng ngọc đỏ ngẩng đầu hướng lên biển mây, bầu trời rẽ ra khe màu đỏ, nửa đầu rồng chui vào trong đó, thân rồng nối liền với bảo tọa trong cung điện Lăng Vân, ông vua được các bề tôi tung hô, chân giẫm lưng rồng, bước trung. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Ông vua này chắc là Hiến vương, chỉ thấy thân hình cao lớn hơn hẳn người thường, mình khoác bộ áo dài da trăn cổ tròn, lưng thắt đai ngọc, đầu đội mũ vàng, mũ gắn hạt ngọc trông tựa như mắt người, ràng đó chính là Mộc trần châu.


   Ông ta để râu ba chòm dài, khó nhận ra tuổi tác, vẻ mặt đến nỗi quá hung ác, giống với tưởng tượng của chúng tôi cho lắm. Tôi vẫn nghĩ bạo chúa là phải phì nộn, râu xoăn vểnh chéo, nhưng hình ảnh Hiến vương ở đây lại rất trang nghiêm hiền hòa, đại khái chắc hẳn được người ta mỹ hóa lên rồi.


   Phía vẽ ông già cưỡi hạc tiên, râu tóc bạc trắng, miệng hé mỉm cười chắp hai tay nhìn xuống bên dưới, sau lưng có vô số vị tiên thanh tao thoát tục, tuy tư thế khác nhau nhưng đều tỏ ra rất kính cẩn ngênh đón Hiến vương bước thân rồng lên thiên đình.


   Tôi nhìn mà khỏi tặc lưỡi trầm trồ, ra "thiên băng" tức là về cảnh tượng đắc đạo thành tiên chứ chỉ người nào đó tiến vào minh điện ở huyền cung. kiện này hết sức bí mật, ngoại trừ những người thân tín của Hiến vương còn chắc khó mà biết được.


   Ở chính giữa phía dưới bức bích họa còn có hai bức tranh , đều mô tả các đồ cúng tế khi Hiến vương lên trời, có vô số thi thể bị thiêu đốt trong đỉnh đồng, cảnh tượng thê thảm rùng rợn nên chúng tôi cũng nhìn kỹ.


   Tuyền béo : "Cứ như bức họa này diễn tả, Hiến vương thành tiên lên trời tiêu diêu hưởng lạc từ lâu, xem ra quả này chúng ta vồ hụt mất rồi, mười phần chắc tám là bên trong địa cung trống rỗng chẳng có gì. Theo tôi chi bằng ta cứ đục lấy con rồng kia, đốt cháy thiên cung, xong xuôi sớm quay về kiếm người mua bán quách nó kiếm khoản kếch sù, rồi thích ăn ăn thích uống uống." Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Shirley Dương : " đúng. Đó chỉ là thèm khát viển vông của Hiến vương lúc sinh thời, đời này làm gì có chuyện người phàm hóa thành tiên?"


   Tôi cũng đồng ý với Shirley Dương: "Chúng ta lên đến đỉnh mộ Hiến vương, sao có thể vào địa cung đổ đấu được? Hơn nữa hai người có thấy viên ngọc đính mũ Hiến vương ? Nó chính là Mật phượng hoàng có thể cứu mạng chúng ta đấy!"


   Ba chúng tôi bàn bạc chốc lát rồi quyết định phải lục soát cái cung Lăng Vân này , rồi thăm dò xem cái lỗ thủng dưới hồ nước có phải là cửa vào địa cung hay , sau đó ra tay ngay trong đêm. Dù sao cũng cần phải mắt thấy tay sờ tận nơi, cứ phải lục tung minh cung dưới kia, nếu vẫn thấy Mộc trần châu là vận số may, lúc ấy bỏ cuộc cũng muộn, cái này gọi là "gắng hết phận , chấp nhận mệnh trời".


   Trước thời Tần, cung điện là kiến trúc hạt nhân tập hợp các hoạt động cũng tế và chính trị; đến thời Tần, cung điện mới trở thành kiến trúc độc lập cho hoàng đế cư ngụ, phía trước làm nơi thiết triều, phía sau làm nơi nghỉ ngơi.


   Minh lâu xây bên mộ vua chúa đế vương, trong đó hậu điện là tế đường chứ phải nơi để ngủ, bên trong thường có rất nhiều văn bia bích họa ngợi ca công đức của nhà vua để người đời sau lễ bái chiêm ngưỡng.


   Chúng tôi đều chưa được nhìn cung điện nhà Tần ra sao, nhưng có lẽ cung Lăng Vân na ná như cung A Phòng thời Tần, mặc dù quy mô thua xa cung A Phòng "cháy liền ba tháng chưa tắt", nhưng về hình thức có lẽ cung Lăng Vân này nhỉnh hơn chút. Trong các vị đế vương thời cổ, Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên đắm đuối với việc luyện đan tu tiên, nhưng có lẽ ông ta nằm mơ cũng thể ngờ rằng cấp dưới của mình có thể xây cất tòa thiên cung hoành tráng hơn cả Tần lăng để làm phần mộ.


   Kế hoạch định, chúng tôi bèn ngay vào hậu điện. Tôi sau cùng, cưỡng lại được mà ngoái đầu nhìn đám tượng người thú ở chính giữa đại điện, lòng vẫn thấy ngờ vực cứ cảm giác như có điều gì đó bất ổn, đám tượng ấy toát lên vẻ hài hòa khó có thể lên thành lời.


   Quay đầu lại tôi thấy Shirley Dương dừng bước đợi mình, nhìn thần sắc biết hóa ra nàng cũng nghĩ giống tôi, chỉ hiềm lúc này vẫn chưa cảm nhận ra bất ổn ở chỗ nào. Tôi lắc đầu với Shirley Dương, ý bảo tạm thời đừng nghĩ nhiều nữa, cái gì phải đến đến. Đoạn chúng tôi sánh vai bước về phía hậu điện.


   qua đoạn hành lang ngắn là đến hậu điện còn tối om u hơn nữa. Đọc các câu chữ khắc vách hành lang, biết rằng nửa phía sau này gọi là điện Thượng Chân, trong điện dựng vô số bia đá và có tám bức bích họa riêng biệt. Điện đường khá sâu nhưng vì chứa quá nhiều bia đá nên trông hơi tức mắt, tuy nhiên bố cục vẫn rất hợp lý, tám bức tường tô bích họa được xếp theo hình bát quái cửu cung, gạch xây tường thảy đều rất lớn, bích họa đều nền trắng, vẽ ba màu.


   Ngoài việc mô tả vài cảnh chiến tranh, hầu như cứ mỗi viên gạch là bức tranh , hoặc vẽ hai người, hoặc vẽ hai ba động vật hay kiến trúc, khí giới, thể mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao, quân , tôn giáo, dân tộc của nước Điền cổ xưa trong thời Hiến vương trị vì.


   Có lẽ chúng kho tàng vô giá đối với các học giả nghiên cứu lịch sử, nhưng đối với dân mò vàng đổ đấu như tôi chẳng được việc gì ra hồn, chúng tôi chỉ mong tìm thấy ở đây số thông tin về tình hình địa cung của mộ Hiến vương, nhưng lúc nay mắt hoa cả lên, nhìn cứ thấy rối tinh rối mù.


   Có đến dưới nghin tranh vẽ tám bức bích họa, cùng với số lượng văn bia trong điện, tất cả là bộ bách khoa toàn thư lịch sử về nước Điền cổ đại. Tôi soi đèn pin rồi chọn bức bích họa lớn nhất, nhìn lướt lượt, rồi nhờ Shirley Dương giải thích mấy câu, cũng hiểu được đa phần là thế nào.


   Bích họa này toàn thể cảnh chiến tranh, diễn tả hai cuộc chiến do Hiến vương chỉ huy, lần thứ nhất giao chiến với nước Dạ Lang, vào thời Hán, nước Dạ Lang và nước ĐIền đều bị coi là man di miền Tây Nam, lần thứ hai là sau khi Hiến vương thoát ly hệ thống cai trị của nước Điền, tàn sát dân man di địa phương dưới núi Già Long.


   Cả hai cuộc chiến đều toàn thắng, giết được vô số quân địch, bắt được nhiều tù binh, thu được cơ man là chiến lợi phẩm. Khi đó, cả hai đối thủ đều ở thời kỳ cuối chế độ nô lệ, phương thức sản xuất rất lạc hậu và nguyên thủy, kỹ thuật luyện đồng còn thua xa nước Điền kế thừa được kỹ thuật của người Tần, cho nên đánh trận là tan ngay, phải đối thủ của nước Điền.


   Trong đám tù binh có rất nhiều nô lệ, chính họ trở thành lực lượng chủ yếu để xây cất khu lăng mộ. Bích họa và văn bia đương nhiên rất ngợi ca những công tích này.


   Nhưng vẫn thấy bích họa miêu tả tí gì về địa cung của vương mộ. Có bức bích họa toàn miêu tả nghi thức tế lễ với các nội dung xin chỉ thị của thần linh, bói toán, làm phép phù thủy, cảnh tượng đều rất quái dị. Shirley Dương giơ máy ảnh chụp lại toàn bộ bích họa này, rằng biết đâu mai kia khi cần khám phá bí mật về Mộc trần châu, chúng được việc.


   Thấy hậu điện chỉ rặt những thứ này, Tuyền béo chưng hửng vô vị, bèn xách súng, bật đèn pin vào phía trong xem sao, bỗng thấy thứ gì đó ở ngay giữa khu vực các bức bích họa vây quanh, bèn gọi tôi và Shirley Dương đến xem.


   ra ở chính giữa nền điện đường là cái đỉnh đồng to, sáu chân, bên có nắp, hai bên vai có hai vòng đồng lớn. Sáu chân đỉnh là hình sáu con thú thần khom chân xuống, trông vững chãi, cổ kính, cơ bắp rắn chắc, có vẩy quanh mình, há mồm rỗng lên, xét về tạo hình rất giống loài kỳ lân.


   Cái đỉnh to khác thường, hiểu tại sao lại bị quết lên tuyền màu đen kịt, có hoa văn trang trí gì. Trong cung điện tối om, chúng tôi chỉ chú ý đến đám văn bia và bích họa, cho đến khi Tuyền béo bước đến gần mới phát ra, nếu khó mà nhận thấy vì nó bị lẫn trong bóng tối.


   Tuyền béo gõ báng khẩu súng M1A1 vào, thân đỉnh liền phát ra thanh nặng nề trầm đục. Cậu ta hỏi tôi và Shirley Dương: "Hay là vì họ chôn quá nhiều đồ tùy táng, địa cung chứa nổi nên mới đặt tạm ở đây? Ta cứ mở ra xem cũng chẳng sao nhỉ!"


   Shirley Dương : "Chắc đây là cái đỉnh khổng lồ để nấu các thi thể dùng trong lễ cũng tế, miệng đỉnh đến giờ vẫn bịt kín chứng tỏ Hiến vương hề hóa xác thành tiên, xác ông ta vẫn nằm trong quan quách đặt dưới địa cung, nếu khỏi cần bịt kín miệng đỉnh làm gì!"


   Tôi với Shirley Dương và Tuyền béo: "Có ma mới biết cái này dùng vào việc gì! Nếu dùng để nấu người, trâu bò dê cừu làm vật cúng tế người ta phải dùng vạc chứ dùng đỉnh. Vả lại, có khi cái thứ này cũng phải đỉnh vạc gì hết, vì đỉnh sao lại có sáu chân?"


   Ba chúng tôi mỗi người ý, ai thuyết phục được ai, bèn nhất trí mở ra nghiên cứu xem sao. Tôi lục ba lô Tuyền béo lấy thám trảo ra, cạo bỏ lớp sơn đỏ gắn miệng đỉnh. Nhìn thấy lớp sơn có đóng dấu, hình phạm nhân bị xích vào xương quai xanh, chứng tỏ chưa từng bị mở ra bao giờ.


   Sau khi cạo hết lớp sơn đỏ, tôi chọc mũi dùi ngắn của thám trảo vào để thử xem sao, thấy nắp đỉnh lỏng ra, bèn gọi Tuyền béo đến giúp. Hai chúng tôi nắm vòng đồng, cánh tay vừa mới dùng sức, bỗng từ phía sâu trong cung điện đầy tử khí này vọng ra tràng tiếng cười khách khách he hé... Nghe biết là tiếng phụ nữ, nhưng tiếng nghe gian tà lạnh lẽo, tuyệt đối có ý tốt, như băng như sương, dường như có thể khiến tim người ta trở nên giá buốt.


   Trong cung điện im ắng tịnh bóng người này sao lại có tiếng cười của phụ nữ được cơ chứ? Ba chiếc đèn pin mắt sói của chúng tôi lập tức rọi vào phía trong, tiếng cười ghê lạnh lập tức im bặt, chỉ còn lại góc tường trống trải, thấy gì hết.


   Ba chúng tôi kinh hãi lên lời, ngay Shirley Dương cũng bắt đầu vã mồ hôi, lát sau mới hỏi: " Vừa nãy là tiếng gì thế?"


   Tôi chỉ biết lắc đầu . Cái loại thập thà thập thò chắc chẳng tử tế gì! Nghĩ đến đây tôi bèn thò tay mở khuy túi xách đưng chiếc móng lừa đen và gạo nếp.


   Tuyền béo cũng bắt đầu thấy căng thẳng, bởi lão thầy bói mù chúng tôi gặp tại Thạch Bi Điếm ở Thiểm Tây từng khoác lác nhoen nhoẻn về các chiến tích đổ đấu hùng của lão ngày xưa, chúng tôi tuy coi đó là nhưng vẫn còn nhớ rành rọt mấy câu. Theo lão đólà những câu mà bọn trộm mộ coi là khuôn vàng thước ngọc: "Ấn Phát khưu, bùa Mô kim, phòng được thân khó tránh ma thổi đèn, quan tài chìm, quách đồng đen, ngoài người cao số chớ lại bên, huyệt táng dọc, mộ hình hòm, Ban Sơn, Xả Lĩnh chạy lom khom, xác áo đỏ, thây mặt cười, thà nghe ma khoc hơn ma cười."


   Về sau tôi có hỏi Shirley Dương, hóa ra mấy câu này phải lão mù phịa ra, mà đúng là được lưu truyền từ thời xưa, về vài tình huống đáng sợ hơn cả quỷ nhập tràng. Câu cuối rằng khi đào mộ tìm báu vật nếu thấy xác chết mặc áo thuần màu đỏ, hoặc trông mặt có nét cười đều là điềm dữ, bản mệnh đủ vững e khó mà sống nổi. tượng ma quỷ khóc có thể thấy ở nhiều nơi, có người nghe nhầm tiếng sói hú thành tiếng ma khóc cũng chẳng sao, nhưng đáng sợ nhất là nghe thấy tiếng cười của quỷ dữ trong mộ, chỉ có quỷ dữ mới biết cười.


   Có điều chúng tôi chuẩn bị tâm lý từ trước. Các Mô kim hiệu úy thời xưa gọi các thứ chẳng lành gặp phải trong mộ là "hắc tinh". Thuật tướng số lại gọi hắc tinh là "quý tinh". Ai gặp phải hắc tinh chân hỏa tam muội vai lập tức tắt ngúm, nguy hiểm chẳng khác gì cầu độc mộc qua vực sâu vạn trượng, khó mà giữ được mạng sống.


   Giờ cả ba đều chuẩn bị chu toàn, dù gặp quỷ dữ cũng có thể chống đỡ vài hiệp, bèn định thần lại, tạm đụng đến cái đỉnh đồng màu đen vôi, tay cầm khí giới, chia ba ngả tiến vào bủa vây chỗ lúc nãy phát ra tiếng cười. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Những hàng bia đá dựng đầy trong điện hết lớp này đến lớp khác, nơi này mà để chơi trốn tìm chắc hợp lắm, nhưng để có thể nhìn các vật cách xa mươi mét rất vướng mắt. Chúng tôi chỉ thấy góc tường trống trải và lát nền đá, chứ có gì khác. Cung điện lại im lặng như cõi chết. Nếu tiếng cười ghê lạnh lúc nãy còn văng vẳng bên tai, có lẽ chúng tôi cho rằng mình nghe nhầm.


   Shirley Dương hỏi tôi: " Nhất từng khoác lác với tôi là đổ đấu rất nhiều kia mà? Tôi giàu kinh nghiệm như , nhưng nếu gặp quỷ dữ trong mộ cho rằng nên đối phó ra sao?"


   Tôi cũng mất tự chủ, nghĩ rằng mình bị em người Mỹ kia châm chọc: "Chúng tôi ngày trước nếu gặp tình huống bí bách phát động quần chúng ở địa phương, biến các nhân tố bất lợi thành có lợi, sức sáng tạo của quần chúng nhân dân là vô cùng vô tận, họ nhất định nghĩ ra cách."


   Tuyền béo hiểu, bèn hỏi tôi: "Tư lệnh Nhất ạ, ở chốn mồ hoang rừng vắng này chỉ có ba chúng ta, lấy đâu ra quần chúng nhân dân?"


   Tôi đáp: "Cậu tưởng cậu là ai? Thế cậu chẳng phải quần chúng là gì? Bây giờ tôi cử cậu lục soát hậu điện của thiên cung, hãy nghĩ mọi cách để điều tra cái tiếng cười kia, dù nó là quỷ dữ hay mèo cái động đực, cậu cứ việc xử lý! Tôi tiếp tục tra xét cái đỉnh đồng, tham mưu trưởng Shirley đứng giữa tiếp ứng để cả hai bên đều bị hỏng việc. Có lẽ đó là kế điệu hổ ly sơn của địch, chúng muốn phân tán sức chú ý của chúng ta nhằm vào chiếc đỉnh đồng này."


   Tuyền béo chẳng dại tí nào, vội : "Chi bằng hai chúng ta đổi việc, tôi dôc sswcs xử lý cái đỉnh đồng. Cậu còn lạ gì tôi, đối với những thứ mắt thấy, tay sờ được, người em này vai u thịt bắp, ít sáng tạo lắm... "


   Thằng béo này mực khiêm nhường, nhưng tôi mặc kệ, quay sang xử lý cái nắp đỉnh. Vừa xoay người bỗng lại nghe thấy tiếng phụ nữ cười rùng rợn ở chỗ góc điện vừa nãy. Ba chúng tôi hoảng sợ lùi ngay lại bước. Lưng tôi tựa vào tấm bia, vội bật ngay đèn gắn mũ leo núi lên, tay cầm khẩu M1A1, tay kia sờ túi sẵn sàng lấy các vật trấn tà ra.


   Tiếng cười gian ác buốt giá phát ra rồi im bặt. Chỗ góc ấy có thứ khỉ gì vậy? Đây là chỗ cùng cực của điện đường, có gian ngách nào gọi là mật thất đường ngầm gì hết. Tôi đánh bạo bước lên, giậm chân thình thịch nền đá. thấy dấu hiệu gì. Mẹ kiếp, gặp ma rồi! Nơi hậu điện này lẽ nào có hồn tan của vợ Hiến vương? Bà ta định làm gì đây?


   Shirley Dương và Tuyền béo đứng phía sau tôi cũng rất kinh hãi. Điện đường tuy rộng rãi nhưng chỉ có lối ra, thông khắp bốn bề, mà đây là nóc minh lâu chứ phải cung điện . cho đúng hơn là: nhìn từ bên ngoài thấy lớp nọ chồng lớp kia, lại còn lắm tầng, ngỡ là có hàng ngàn cửa ra vào, thực ra cấu trúc bên trong rất đơn giản, chỉ là nơi để tế lễ.


   Trong gian có hạn như thế này tiếng cười phát ra từ đâu? Càng nhìn thấy gì lại càng chưng hửng, chẳng thà giao đấu với con trăn to, hay đàn cá ăn thịt người, tuy nguy hiểm nhưng cũng đươch đọ sức cho đời, còn giờ đây tuy yên tĩnh nhưng lại khiến người ta thấy lo lắng bất an vô cùng. Tôi cứ nghĩ nghĩ lại: "Huyệt thần tiên sao lại có quỷ dữ? Nhưng có thể là còn có khu vực nào đó dương rạch ròi nên mới có quỷ dữ."


   Tôi bèn dứt khóa đứng lên vai Tuyền béo rồi trèo lên đỉnh tấm bia đá để từ cao nhìn xuống tìm kiếm, vừa cưỡi lên đỉnh tấm bia chưa kịp nhìn xuống liền thấy quầng ánh đỏ lấp lóa chao chao lại đầu. Tôi lập tức ngẩng đầu bật đèn lên, chỉ thấy bên phụ nữ mặc chiếc áo dài tay thụng lẳng lặng chờn vờn đỉnh vòm điện đường. Đỉnh vòm rất tối, tôi chỉ nhìn thấy nửa thân dưới, nửa bị khuất trong bóng tôi. là dùng thừng treo cổ hay là bị treo kiểu gì. Lúc nãy chúng tôi chỉ chú ý đến chỗ góc tường chứ hề nhìn lên vòm mái.


   Quá bất ngờ trước cảnh tượng đó, tôi khó tránh khỏi rùng mình kinh hãi. Nếu hai đùi kẹp chặt tấm bia đá chắc chắn phải ngã đâm đầu xuống đất, tôi vội nhoài người ra, hai tay bám chặt đỉnh tấm bia. Cũn may là đời này tôi cũng trải qua ối chuyện lớn, tố chất tâm lý tương đối vững vàng, đổi lại mà là Tuyền béo chắc sợ mất vía ngã lăn xuống rồi.


   Tuyền béo và Shirley Dương ngẩng lên nhìn tôi hành động bên , đương nhiên cũng thấy người phụ nữ áo đỏ đầu, nhưng vì đứng thấp hơn nên nhìn mấy. Tuy vậy cả hai cũng tái mặt, lại lo thay cho tôi, ngừng thúc giục tôi leo xuống trước .


   Nhưng tôi xuống ngay mà ngược lại còn ngẩng đầu lên quan sát. Vừa thoáng nhìn tôi toát mồ hôi đầm đìa. Chỉ thấy bên trong bộ áo dài đỏ ấy... có chân, chỉ là bộ áo trống , nó áp sát với chỗ tường cao của gian đại điện, hình như chỉ có bộ áo treo đó, vậy xác đâu rồi?


   Bộ áo dài đỏ tươi ấy rất khác với các kiểu áo dài thời cổ mà tôi biết, giống kiểu áo người Hán, chắc là áo để liệm cho phụ nữ nước Điền. Bộ áo đỏ thắm hề động đậy, tiếng cười quái dị cũng thấy nữa.


   Tôi tả ngắn gọn tình hình phía với Tuyền béo và Shirley Dương. Shirley Dương muốn được nhìn hơn, liền trèo lên đỉnh tấm bia, ngồi phía trước tôi để nhìn bộ áo treo lửng lơ. Shirley : "Bộ áo này kì quái, cách may cũng rất phức tạp, cứ như áo của các bà đồng cốt người dân tộc thiểu số, hoặc là... vu bào của đám phù thủy man di vẫn mặc!"


   Tôi hỏi Shirley Dương: "Vậy là phải áo mặc cho người chết? Nhưng tiếng cười phát ra từ đó kia mà?"


   Shirley Dương : "Chưa thể xác định được. Ta phải xem cho kỹ . Bên tối quá, chiếu đèn pin lên thử xem!"


   Tôi lấy chiếc đèn pin mắt sói chiếu được xa hơn đèn gắn mũ ra, bật công tắc. luồng sáng vàng da cam lập tức rọi lên. Lúc này chúng tôi mới nhìn nửa của chiếc áo dài đỏ.


   Phía bên ấy phải là có gì, ở chỗ cổ áo dựng hơi cáo có cái gì đó, tôi vừa thoạt nhìn kìm được thốt lên: " cái đầu người!" Có lẽ cái xác phụ nữ này có nửa , nhưng phần còn lại bị bộ áo dài che mất. Bộ áo rộng thùng thình nên nhân ra bên trong lồi lõm ra sao, chỉ có cái đầu lâu phần vai là nhìn thấy .


   Hình như cái xác phụ nữ ấy biết chúng tôi chiếu đèn vào mặt nó, cái đầu hơi động đậy rồi ngoảnh sang phía chúng tôi. Khuôn mặt được trang điểm rất đậm, miệng phát ra tiếng cười ghê lạnh chói tai: "He he he he...

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :