Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 37: LỬA NUNG

   Chúng tôi nhìn xoáy chớp mắt vào bộ áo treo cao, cái đầu người đó bỗng lặng lẽ xoay lại phía chúng tôi rồi bật cười nham hiểm. Tôi và Shirley Dương tuy kinh hãi nhưng cũng đến nỗi luống cuống tay chân.


   Nghe quỷ dữ biết rẽ ngang vòng, các nhà giàu thường xây bình phong để chắn hung thần quỷ dữ là thế. Trong gian hậu điện toàn đá và bích họa, cùng lắm là quần nhau với mụ ta vài vòng, dù sao giờ cũng ban ngày ban mặt, chúng tôi cũng lo hết đường tháo chạy. Nghĩ đến đây, tôi bèn lấy cái móng lừa đen ra, gọi to :" Hôm nay ông Nhất mời mày ăn chân giò quay, nhìn đây!". Dứt lời, tôi liền lia luôn vào cái đầu trong bóng tối. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Cái móng lừa đen chuyên trị quỷ nhập tràng và ác ma bay lên kèm theo làn gió mạnh. Tôi vừa dùng sức nên cái đèn pin mắt sói trong tay kia cũng khó giữ nổi ổn định, cột ánh sáng đung đưa văng , vòm mái hậu điện lập tức tối om. Chỉ nghe thấy tiếng "phịch", vật rất to rơi xuống đúng vào đỉnh bức tường bích họa bên cạnh tấm bia tôi và Shirley Dương ngồi.


   Tôi vội chiếu đèn sang nhìn xem là thứ quỷ dữ gì, hóa ra nó là con quái nửa sâu nửa người nằm vách tường dẩu môi về phía chúng tôi. Con quái vật nửa sâu nửa người to gấp đôi lúc mới rời cơ thể mẹ. Vừa rồi lũ chúng bị thuốc trừ sâu ở cung Lăng Vân và sạn đạo đẩy lui về hang hồ lô, nhưng có lẽ mấy tuyến chặn sâu bọ trong quần thể kiến trúc mộ Hiến vương chủ yếu nhằm chặn chuột, mối, kiến, lại trải qua thời gian quá lâu, nên khi lũ quái vật to xác này thích ứng thuốc còn mấy tác dụng nữa.


   Chẳng biết con quái trùng này lủi vào điện từ lúc nào, vừa khéo bị dính đòn của cái móng lừa đen đánh quỷ tôi lia ra, nên rớt ngay xuống bờ tường.


   Cái móng lừa đen tôi luôn mang bên mình này là nhờ Yến Tử kiếm cho ở Nội Mông, mang bên người hơn năm, chẳng khác viên bi sắt là mấy, ném bừa ném bậy thế nào táng trúng mắt trái con quái thai khiến mắt nó lõm hẳn xuống, chảy ra khá nhiều chất nước màu lục, làm nó đau đớn kêu loạn cả lên.


   Tôi và Shirley Dương chiếu đèn pin lên con quái vật bờ tường, ngẫu nhiên lại phát thấy đỉnh điện còn có bộ trang phục nữa, kiểu dáng cũng rất cổ quái. Có lẽ đó là bộ áo giáp da của người man di miền Tây Nam, gồm cả áo lẫn mũ, bên trong có xác, phía lại có đầu, gắn đó là cái mũ bằng sừng bò, thấy trong mũ có đầu người hay .


   Vậy là trong hậu điện này chỉ có bộ áo phù thủy màu đỏ, chẳng chủ nhân của những bộ trang phục này là người như thế nào, có lẽ họ bị Hiến vương giết để tế trời.


   Nhưng để chúng tôi nghĩ ngợi cho nguồn cơn việc, con quái vật mắt kia nhảy vọt sang chỗ chúng tôi ngồi. Shirley Dương chĩa khẩu súng ngắn kiểu 64 bắn liền ba phát, khiến nó rớt ngay xuống đất. Tuyền béo chạy đến bồi thêm vài phát nữa. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuyền béo ngẩng lên gọi chúng tôi :" Còn nhiều lắm chạy vào đây đấy! Mẹ kiếp, chúng định xơi tái bọn ta rồi ...". đoạn cậu ta lại tiếp tục bóp cò. Cung điện tối om bỗng lập lòe những tia lửa đạn bay khắp nơi.


   Shirley Dương :" Tại sao chúng đuổi bám ta vào tận đây được, chẳng lẽ chúng biết đánh hơi như chó sao? Bọn này lớn nhanh như thế, chắc chắn có liên quan đến môi trường đặc biệt trong hang hồ lô, cho nên nếu rời sào huyệt chúng thể sống được lâu đâu".


   Tôi vội xuống khỏi tấm bia để lấy súng máy, bèn vừa tụt xuống vừa với Tuyền béo và Shirley Dương :" Nhân lúc chúng vào chưa nhiều ta tiêu diệt sạch luôn, rồi đóng chặt cửa ở ngoài hành lang hậu điện lại. Trong môi trường có hàm lượng oxy bình thường bọn côn trùng to xác này thể sống lâu đâu. Chúng ta chỉ cần cầm cự thời gian là ổn!"


   Có đến vài chục con quái thai lặng lẽ bò vào hậu điện, tuy chưa phải là nhiều nhưng vẫn khó mà diệt sạch ngay lúc được. Chúng tôi đành lợi dụng đám bia đá và bích họa rải rác trong gian điện để quần thảo với chúng.


   Tôi và Tuyền béo quay lưng vào nhau cùng bắn tỉa lũ quái thai xông đến. Tuyền béo hết sức bận rộn đối phó với kẻ đich vẫn quay sang với tôi :" Tư lệnh Nhất! Đạn của chúng ta nhiều đâu, bắn dè sẻn thôi".


   Nghe Tuyền béo đạn còn nhiều nữa, tôi đâm ra hơi cuống, khẩu "máy chữ Chicago" tỉa lia lịa thành ra chuẩn xác nữa, con quái thai vừa bị ăn ba phát đạn trúng lưng, đột nhiên chạy nhào vào góc chết sau bức tường bích họa, mấy phát súng bắn với theo của tôi toàn trúng vào tường, bụi bắn tung tóe.


   Tôi thầm nhủ giết được con là bớt được con, bèn truy kích tha, chạy sang phía lưng bức tường bích họa. Thấy con quái vật bị trọng thương ấy ngồi nắp cái đỉnh đồng đen nhìn chằm chằm vào tôi gầm ghè, cái mồm bốn môi há to gào rú cho dịu cơn đau bị ăn đạn tan xương nát thịt.


   Con quái thai thấy tôi đuổi đến nơi, liền như hóa điên, hai chân nhún mạnh đạp vào cái nắp đỉnh rồi nhào sang phía tôi. Sức mạnh của nó ghê gớm, cú nhún đạp bật cái nắp đỉnh bay ra phía sau, sau lưng tôi là bức tường bích họa chẳng thể tránh đâu được, đồng thời tôi cũng biết cú vồ đó cực kỳ hung hiểm, vì con quái vật này dồn tất cả sức lực còn lại vào cái mồm, chuẩn bị liều chết với tôi.


   thế tôi càng né tránh, giương súng định kết liễu nó ngay trung, nào ngờ vừa bóp cò súng bị hóc đạn. Đúng là ghét của nào trời trao của ấy, súng Mỹ tuy lợi hại nhưng đây là đồ cũ tồn kho, dùng cho đến giờ mới bị hóc là quá tốt rồi. Tôi định quay báng súng nện vào con quái vật lao đến, nhưng nó lao quá nhanh quá mạnh, mùi tanh thối xộc vào mũi, cái mồm quái dị đầy gai răng áp sát mặt tôi.


   Tôi đành đưa ngang khẩu M1A1 chặn vào cổ nó, nào ngờ sức mạnh ghê gớm của nó hề giảm sút, xô tôi ngã ngửa xuống nền đất. Tôi liền nhân đà đó đạp cú vào bụng con quái vật lao đến, khiến nó bật lùi lại phía sau, đập đầu vào bức tường bích họa, máu đen bắn tung tóe mặt tường trắng.


   Thấy con quái vật chưa chết hẳn, tôi định bước đến nện báng súng cho bẹp nát đầu nó bỗng thấy phía sau lưng có tiếng kim loại kêu lốc cốc như tiếng cái bánh xe to lăn về phía mình.


   Nghĩ bụng xe lửa khốn kiếp ở đâu ra thế, dám chủ quan, tôi vội lăn sang bên né tránh, cái nắp đỉnh màu đen lăn qua sát ngay lưng tôi. Con quái thai vừa rơi tường bích họa xuống lóp ngóp bò dậy bị cạnh của cái nắp đỉnh lăn trúng, kèm theo tiếng "bục" nặng nề như quả dưa hấu bị rơi từ lầu xuống đất, bức tường bích họa bị đám máu đen bắn lên nhòe nhoẹt. Con quái vật bị nắp đỉnh nghiền nát như bùn, cái đầu cũng thế, phân biệt nổi đâu là đầu đâu là tường nữa, nó chỉ còn lại hai chi trước vẫn giơ lên ngừng giật cục.


   Tục ngữ có câu " gậy ông đập lưng ông", con quái vật này chắc hẳn kiếp trước chịu làm việc thiện, nay chỉ cốt nhào đến cắn tôi, rồi lại bị chính cái nắp đỉnh mà nó đạp văng xuống nghiền nát đầu.


   Tiếng súng trong điện vẫn vang lên ngớt, Tuyền béo và Shirley Dương giải quyết xong hơn chục con quái thai to nhất, tiêu diệt nốt mấy con còn lại. Tôi thấy chỗ mình tạm an toàn, liền thở phào, nhân đấy rút luôn ổ đạn, lấy viên bị hóc ra, vì nó mà tôi suýt nữa bỏ mạng.


   Kế đó, tôi định sang hỗ trợ Tuyền béo và Shirley Dương, song vừa đứng thẳng dậy tôi liền nhìn thấy cảnh tượng khó hình dung nổi. Trong cái đỉnh đen sáu chân bị văng mất nắp kia có đám trăng trắng bùng nhùng, tất cả đều là thi thể lõa lồ, có thể nhận ra đủ mọi lứa tuổi già trẻ trai, ít nhất phải có mười bảy mười tám thi thể.


   Đám xác chết này chồng chất trong thứ mỡ đông đặc màu trắng, trong suốt như thịt bì nấu đông, thành thử trông rất giống người bị chế thành thây sáp, vết máu thi thể hãy còn đỏ thắm. Tôi thầm nghĩ :" Có lẽ Shirley Dương đúng rồi, quả nhiên là để nấu xác người tế trời. Có lẽ những cái xác này vốn là chủ nhân của các bộ quần áo cổ quái treo vòm mái. Rất có thể họ là những người có địa vị tring đám dân man di bị Hiến vương bắt làm tù binh, chừng là thân quyến của man di vương".


   Ngay từ thời nhà Hạ, Thương có những ghi chép về chuyện dùng đỉnh nấu người để tế trời đất thần linh, chẳng những vậy người bị nấu đều phải nô lệ bình thường, nếu bị coi là bất kính với thần linh. Xem ra, quả nhiên trước khi kịp tổ chức nghi thức cưỡi rồng bay lên trời Hiến vương chết, cho nên "cái nồi lớn" này vẫn chưa được dùng đến.


   Tôi lại thầm nghĩ liệu tiếng cười ghê rợn của quỷ dữ ở góc điện lúc nãy có phải là muốn ngăn cản chúng tôi mở nắp đỉnh ra hay ? Lẽ nào trong cái đỉnh này có thứ gì đó mờ ám? Toàn là xác chết lõa lồ ngâm trong mỡ gân bò và máu tươi, nghĩ đến thấy lợm giọng, bố ai thèm xem làm gì!


   Tử trạng của những cái xác dân man di này rất quái đản, tôi muốn nhìn thêm nữa, định xoay người bước , nhưng chưa kịp cất bước bỗng thấy luồng hơi nóng bỏng bốc ra từ cái đỉnh đen ấy. Sáu chân đỉnh là sáu con thú trông như sáu con hỏa kỳ lân, từng cặp đối xứng nhau, mặt hướng về tâm, cả sáu cái mồm phì phì phun lửa. Bề mặt thân đỉnh đen cũng lập tức bốc cháy dữ dội, xác chết nằm trong đỉnh bị lửa và dầu sôi đun nóng, bắt đầu tan nhanh, khí trong điện cực kỳ tởm lợm.


   Trong phút chốc, cái đỉnh đen sáu chân biến thành quả cầu lửa khổng lồ, ngọn lửa ngùn ngụt chiếu sáng khắp gian điện. Chúng tôi nhìn hơn chục bộ trang phục kỳ dị treo vòm mái, bộ nào giống bộ nào, hơn nữa những trang phục cổ xưa này có vẻ gì là chuẩn bị cho người sống mặc cả.


   Tôi chẳng thiết nhìn kỹ làm gì nữa, vội gọi Tuyền béo và Shirley Dương mau rời khỏi đây. Trong đỉnh đồng rất có thể có chất kali nitrat, chỉ cần bật nắp ra là lập tức bùng cháy, vốn được chuẩn bị để đốt khi Hiến vương làm lễ tế trời khuyết đài, bây giờ lại bị cháy trong điện này. Vật liệu chủ yếu của cung Lăng Vân là gỗ nam mộc và gạch ngói, vì được dùng xây cất bên long huân rất khô ráo nên chỉ trong thời gian rất ngắn, bị nung nóng nứt ra kêu toang toác, thiên cung này sắp biến thành hỏa cung đến nơi rồi.


   Trong điện vẫn còn sót bốn năm con quái vật, Tuyền béo và Shirley Dương chiến đấu với chúng quanh các tấm bia ở góc điện, ngọn lửa bùng cháy bất ngờ, cả hai đều kinh sợ tái mặt bèn vội chạy theo tôi, xông ra phía hành lang ngắn trước cửa điện, nếu chỉ chậm trễ lát chỉ e bị nướng thui rồi.


   Nhưng nào ngờ chưa kịp ra khỏi điện, mái che hành lang ngắn ấy bất ngờ sập xuống rầm rầm, bịt chặt lối . Lúc này chẳng nên lấy làm may hay nên oán thán nữa? Nếu chúng tôi chạy nhanh hơn mấy bước chắc hẳn bị hàng vạn tấn đá đè cho xương thịt nát bét. Nhưng lúc này lửa lan đến, hết đường thoát thân, chỉ lát nữa thôi cả bọn cũng chết cháy ở đây.


   Nếu dùng các thứ chúng tôi có để mong dập lửa e chỉ là ảo tưởng. Làn hơi nóng bỏng trong điện táp vào mặt, cảm giác như lông mi lông mày sắp bị lửa đốt đến nơi. Tuyền béo cuống cuồng xoay người bốn phía. Tôi ngăn Tuyền béo lại, rồi với cậu ta và Shirley Dương :" Đừng hoảng! Mở bi đông rót nước lên đầu cho ướt tóc !"


   Tuyền béo :" Thế khác nào giữ đầu mà bỏ đít? Vả lại chỉ có tí nước ăn thua gì ... lại cái gì nữa thế?"


   Tuyền béo dở đột nhiên phía trong tường điện "rầm" tiếng inh tai, chúng tôi vội quay đầu lại, nhìn thấy tường thủng lỗ to, con rồng thủy ngân đầu nghển lên trong bức vẽ Hiến vương thăng thiên bức tường ở chính điện ngờ chui qua bức tường ngăn của hậu điện.


   Cái đầu rồng thò vào hậu điện ồng ộc phun ra rất nhiều thủy ngân, dưới nền nhà lập tức có vô số hạt thủy ngân to đủ cỡ lăn tròn. Tôi cuống quýt cứ như lửa bốc lên tận nóc, vội với Tuyền béo và Shirley Dương :" thể ra phía cửa điện được, mái điện là xà dọc xà ngang bằng gỗ nam mộc và ngói lưu ly, chúng ta hãy trèo lên bia đá rồi phá mái nhà mà thoát ra".


   Tuyền béo cũng quên béng chứng sợ độ cao của mình, liền chỉ tay vào tấm bia ở góc tường :" Tấm bia kia cao nhất, ta trèo lên vai nhau nhảy lên đó, mau lên mau lên, kẻo muộn khắp người lốm đốm thủy ngân mất thôi!". Tôi và Shirley Dương dám nán lại, vội nhón chân tránh thủy ngân dưới đất chạy đến tấm bia cao to ở góc nhà, công kênh giúp nhau trèo lên.


   Phía tấm bia này là bộ áo phù thủy màu đỏ nửa có cái đầu phụ nữ trát đầy son phấn, nửa dưới trống , chỉ nơi này là có thể với lên xà gồ nóc điện.


   Tôi hơi có chút do dự, tuy chưa nhìn tại sao mụ ấy lại cười được, cũng chẳng đó là xác chết hay là ma, nhưng vẫn cho rằng cái xác phụ nữ bê bết phấn son này chẳng phải là thứ hay hớm gì.


   nghĩ vậy tôi chợt thấy từ ba bức tường bích họa khác ló ra ba cái đầu thú, cũng đều có cơ quan để phun thủy ngân ra. Mặt nền của đại điện lập tức bị thủy ngân phủ khắp. Giờ dẫu vòm mái có quỷ dữ cũng mặc, tôi đành đưa tay ra để Tuyền béo kéo lên đỉnh tấm bia.


   Lúc này Shirley Dương dùng mỏ vuốt hổ ngoắc lên thượng lương của mái nhà, đu lên xà ngang bằng gỗ nam mộc rồi dòng dây thừng ròng rọc xuống. Lớp thủy ngân sàn điện rất dày, tôi và Shirley Dương dùng ròng rọc rút Tuyền béo đưa lên. Tôi lên sau cùng.


   Cúi nhìn xuống dưới kia thấy thủy ngân sóng sánh dâng cao đến già nửa mét, và nhanh chóng dâng lên nữa, đám lửa cháy ở cái đỉnh sáu chân dịu phần nào. Ánh sáng chiếu vào thủy ngân hắt lên vô số gợn sóng rung rinh khiến điện đường hết sức diễm lệ trong ánh sáng lại càng trở nên quái dị bội phần.


   Vì lửa cháy quá dữ nên khí trong điện loãng , mấy con quái thai còn sót trong điện đều nhoài ra nền mà quẫy đạp, thủy ngân ngập kín nửa thân, giãy giụa khổ sở. Chúng tôi khỏi cần ra tay vì chúng cũng chẳng còn sống được mấy chốc nữa.


   Thủy ngân bị lửa nhiệt độ cao đốt nóng, bốc lên mùi khé mũi, cực kỳ khó chịu, ngửi nhiều có thể trúng độc, nhưng cũng đến nỗi mất mạng ngay. Thấy Tuyền béo lên được xà ngang rồi, tôi cũng dám chậm trễ, vội buộc ngay dây thừng leo núi chuyên dụng, lắp ròng rọc rồi rút người lên.


   Lên đến nơi tôi mới nghĩ đến bộ áo dài phù thủy treo nóc, ngoảnh nhìn sang từ phía cây xà gồ chính, chiếc áo phù thủy màu đỏ thùng thình lặng lẽ treo dưới cây xà ngang cách tôi đầy mét, ánh sáng nhộn nhạo hắt vào, trông bộ áo ấy như có sống, đung đưa khe khẽ.


   Shirley Dương nó rất giống kiểu vu y mà mụ thầy mo người man di mặc. Mặc dù trước đây chưa từng thấy thứ như thế bao giờ, nhưng tôi biết hễ có liên quan đến hoạt động cúng tế của Hiến vương nhất định phải có trang sức hình con mắt, mà tấm áo dài đỏ này lại thấy, còn nếu đây là vu y, chắc chắn thuộc về nhân vật quan trọng nào đó trong đám dân man di bị Hiến vương đồ sát. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Lúc này cả ba chúng tôi đều cây xà lớn cao nhất đỉnh mái điện, bên dưới kia thủy ngân ngớt dâng lên, gỗ trong đại điện vừa bị lửa thiêu cho chập, giờ lửa tắt nhưng chúng vẫn nở ra vì nóng, phát ra những tiếng nứt tanh tách. Ngồi cây cầu độc mộc có thê bị gãy bất cứ lúc nào này, ba chúng tôi đều hẹn mà cùng nghĩ đến điều: bộ vu y kia chẳng phải có cái đầu người sao?


   Khi nãy chiến đấu với bọn quái thai hung dữ, lại chỉ chú ý tránh thủy ngân và lửa, từng phút từng giây đều hiểm nguy đến tính mạng, chúng tôi tạm quên tiếng cười nham hiểm ghê rợn phát ra từ cái đầu phụ nữ này, bây giờ mới nghĩ lại. Lửa trong điện tắt ngúm, khu vực giữa các xà gỗ nóc điện tối đen như mực, những bộ quần áo cổ quái treo phất phơ lơ lửng, bật đèn gắn mũ lên, chỉ thấy chập chờn mờ ảo chẳng khác gì các u linh ngàn năm đòi mạng quanh quẩn vòm mái.


   Gần nhất là bộ vu y phụ nữ đỏ thắm như máu, nhìn khuôn hình trong bóng tối thấy nửa thân đúng là có thứ gì đó nhưng phần đầu bị thanh xà che khuất nên nhìn .


   Tôi vẫy tay ra hiệu với Tuyền béo và Shirley Dương ở phía sau, bảo đừng hành động gì. Thủy ngân bên dưới chưa thể dâng đầy cả hậu điện trong chốc lát, tôi lần thanh xà đến gần để xem xem có phải bên trong bộ vu y có quỷ dữ mụ mo của dân man di .


   Mụ mo tức nữ phù thủy có thể dùng cách uống thuốc để rơi vào trạng thái ảo giác, giao lưu với thần linh. Tuy gọi là "mụ" nhưng nhất thiết phải là phụ nữ có tuổi, mà cũng có thể là trẻ. Những phù thủy này có địa vị rất cao trong cộng đồng dân man di, mượn danh nghĩa thần linh, có toàn quyền phát ngôn, muốn .


   Tôi bảo Tuyền béo đưa cho chiếc cuốc chim, thoáng nhìn lớp thủy ngân, rồi nín hơi, bò xà ngang đến gần bộ áo. Đó là cái đầu phụ nữ bê bết máu me, mặt bị tóc che kín, ở giữa chỉ hở ra kẽ . Cái đầu gục xuống bất động


   Tôi thể hiểu nổi tiếng cười nham hiểm đáng sợ lúc nãy phát ra như thế nào, là quỷ nhập tràng hay là quỷ dữ? Nghe quỷ nhập tràng khi bị lửa đốt cũng phát ra tiếng rên bi ai như tiếng cú mèo kêu, nhưng lúc nãy chúng tôi lại nghe thấy tiếng cười, thứ tiếng cười rin rít ghê lạnh và nham hiểm. Mẹ kiếp, phải nhìn mới được! Nếu là có ma, nhân thể phá thủng mái ngói lưu ly cho ánh mặt trời chiếu vào tiêu diệt hồn phách của nó luôn. Còn nếu thể tra là gì, tốt nhất cứ gí bật lửa đốt luôn bộ áo quái dị này để trừ hậu họa.


   Lúc này trong điện tối om nhưng ngoài kia vẫn là ban ngày. Nghĩ đến đây tôi thấy có thêm can đảm, bèn nhích lại gần thêm nửa mét nữa. Ở chỗ này có thể nhìn thấy khuôn mặt của mụ đàn bà mặc áo phù thủy. Da mặt mụ ta trắng bệch đáng sợ, phải màu trắng vì hết máu của mặt người chết, mà là do phết lớp phấn trang điểm rất dày, hai má bôi son đỏ hồng, đôi môi đỏ mím chặt lại.


   Nhưng tôi vẫn chưa nhìn thấy đôi mắt mụ ta. Khi định cầm cuốc chim ngoắc cái đầu lên để nhìn cho , chợt nghe thi thể đó bỗng phát ra tràng cười hiểm " hi hi hi ... he he he ... khè khè khè khè ...". Trong bóng tối im lặng như tờ, tiếng cười ấy khiến máu người ta sắp đóng băng đến nơi!


   Tuy có chuẩn bị tâm lý nhưng tôi vẫn giật nảy mình vội lùi ngay lại phía sau, chẳng ngờ bị mất thăng bằng, thân mình chao , ngã nhào khỏi cây xà gồ chính, may sao có dây bảo hiểm nên đến nỗi chạm người xuống thủy ngân dưới nền điện.


   Vào cái khoảnh khắc bị rớt xuống ấy, thấy ánh đèn chiếu loang loáng thủy ngân, tôi bỗng nảy ra ý nghĩ. Trong hậu điện của cung Lăng Vân có rất nhiều chỗ kỳ quái, nhất là cơ quan phun thủy ngân đột nhiên xuất kia, tuy lối ra bị bịt kín nhưng mái vòm này dù cần đặt thuốc nổ để phá, người ta vẫn dễ dàng dỡ mái để thoát thân. Thế chốt lẫy phun thủy ngân có ý nghĩa gì? Chẳng lẽ nó dùng để đối phó với kẻ xâm nhập, liệu có phải lượng lớn thủy ngân ấy dùng để chôn vùi bí mật nào đó cất giấu trong hậu điện này?

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 38: CỬA SỔ NHÀ TRỜI

   Tôi rơi khỏi thanh xà, bị sợi dây bảo hiểm treo lơ lửng như những bộ quần áo trống kia, đầu lộn xuống đít chổng lên trời. nghĩ đến chuyện cơ quan phóng thủy ngân ở hậu điện có khả năng là để bảo tồn bí mật nào đó, bỗng thấy lưng mình thắt lại cái, Shirley Dương và Tuyền béo nắm sợi dây thừng, từ từ kéo tôi lên lại thanh xà chính.


   Bộ não tôi vận hành cực nhanh, thấy thủy ngân dâng lên mỗi lúc nhiều, ngập cả thân đỉnh đồng sáu chân, chẳng mấy chốc ngập hết đám tường bích họa và các tấm bia đá. Có lẽ nơi đặt cơ quan hễ đụng đến là kích hoạt phun trào thủy ngân chính là nơi cất giấu cái bí mật ấy, chắc chắn nó nằm ở nơi nào đó trong những bức bích họa, bia đá và cái đỉnh đồng. Cụ thể là ở đâu nhỉ?


   Có lẽ vì thân thể lộn phộc máu chảy ngược, cảnh tượng trong điện nhìn cũng khác hẳn với khi nhìn thẳng, đầu óc tôi giờ tỉnh táo lạ thường, ngẩng đầu cái là thấy mặt nền cung điện. Từ vị trí lửng lơ này, nổi bật nhất là những bức tường bích họa được sắp xếp theo hình bát quái cửu cung. Trong đó có bức bắt mắt nhất, mặt tường trắng nhòe nhoẹt máu thịt của con quái thai bị nắp đỉnh đồng cán chết, vừa đen vừa xanh, cứ như bị té mực lên vậy. Cái nắp đỉnh nặng nề xô vào làm lõm lỗ, xung quanh đầy vết rạn.


   Tám bức tường đều có rất nhiều bích họa, vẽ chi chít các loại nghi thức phù thủy cổ quái của nước Điền. Duy chỉ có mỗi bức, chính là bức bị cái nắp đỉnh đập vào, tường vừa vỡ là lối vào điện liền bị bít kín, lại có thủy ngân trong miệng con rồng ồng ộc phun ra. Điều đó chứng tỏ trong bức tường này cất giấu thứ quan trọng, hễ bị ngoại lực tác động, nó kích thích hệ thống cơ quan cạm bẫy trong cung điện, né tránh kịp bị thủy ngân chôn vùi, toàn thân xám đen chết luôn. Nếu người xâm nhập có thể linh hoạt nhanh nhẹn thoát lên nóc điện, chỉ ít phút sau thủy ngân chảy ngập hậu điện, cũng rất khó mà phát ra trong bức tường đó chứa cái gì.


   Sở dĩ bố trí theo kiểu bịt kín hẳn luôn có thể là vì để sau này còn phải lấy vật đó ra. Nhưng tại sao khi chôn cất Hiến vương mang nó xuống huyền cung dưới đất luôn mà lại cất giấu ở minh lâu? Việc cấp bách lúc này là phải lấy cái vật trong đó ra trước khi thủy ngân dâng ngập vết hõm nứt bức tường.


   Tôi nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi lập tức dựa vào trực giác của Mô kim Hiệu úy nhận định rằng trong bức tường đó có cất giấu vật. Gọi là "trực giác", chẳng qua là từ số ký ức rời rạc trong óc và những thông tin cảm nhận được, tổng hợp lại, bỏ qua các bước tư duy logic, trực tiếp phản hồi vào dòng suy nghĩ, độ chính xác của nó quyết định bởi kinh nghiệm, hiểu biết và năng lực phán đoán của từng cá nhân.


   Lúc này tôi mặc xác mình treo lơ lửng , lập tức gọi to :" Ở ngay trong bức tường này!". Tôi bất ngờ hét to khiến Tuyền béo và Shirley Dương kéo dây thừng lôi tôi lên xà gỗ giật bắn mình. Cả hai đều lấy làm khó hiểu, đồng thanh hỏi :" Cái gì trong tường?"


   Tôi nhận thấy hơi thủy ngân trong điện dần dần đậm hơn, thể nán lại lâu thêm được nữa mà lúc này lại càng có thời gian tỉ mỉ, bèn bảo họ đừng kéo tôi lên vội. Tôi muốn được thả xuống gần chỗ tường bích họa bị vỡ xem xem có thể moi cái vật đó ra hay , ngoài ra còn nhắc Tuyền béo bật lửa đốt bỏ bộ vu y ma quỷ kia , tôi nhấn mạnh dù bộ áo đỏ cổ quái đến mấy cũng mặc kệ, cứ đốt phăng . Đồng thời, bảo Shirley Dương tranh thủ thời gian trèo lên chỗ cao nhất để phá mái ngói.


   Shirley Dương và Tuyền béo chưa biết tôi định làm gì, nhưng ba chúng tôi sát cánh bên nhau lâu rồi nên cũng hiểu nhau khá , đều biết hẳn là tôi phải có lý do nào đó, sau khi thoát ra cũng muộn, liền chia nhau xà nhà làm phần việc của mình.


   ở trong bóng tối, nhận ra độ cao nên Tuyền béo vẫn hành động bình thường được. Tôi thấy cậu ta bạo dạn bước xà gỗ đến gần bộ vu y treo nơi góc điện, tay run run lấy bật lửa ra. Gặp phải loại thô lỗ hung ác như thằng béo này, e quỷ thần cũng phải kiêng nể ba phần. Vậy là tôi cũng nhìn cậu ta nữa, tự mình nới ròng rọc ở lưng ra,đạp vào tấm bia, đẩy người chao đến gần bức tường bích họa.


   Khi chao đến chỗ thấp nhất, thậm chí cái mũ leo núi gần như áp sát mặt thủy ngân nền điện, hai tay tôi vồ lấy bức tường bích họa rồi nhanh chóng bám lên nửa mét. Kỹ thuật tinh luyện thủy ngân thời Tần - Hán phát triển rất cao cũng chính là nhờ những nỗ lực ngừng trong việc luyện đan tìm kiếm trường sinh bất tử của Tần Thủy Hoàng và Hán Vũ Đế.


   Quả nhiên trong chỗ thủng bức tường bích họa bị nắp đỉnh đập vào lộ ra nửa cái hộp ngọc có mấy sợi vàng quấn bên ngoài, lớp thủy ngân liên tục dâng cao sắp ngập đến vết nứt tường, gấp gáp tôi nhìn kỹ nữa, vội đảo người trở lên, cố chịu đựng cái mùi thủy ngân hắc đến điếc mũi, nhanh chóng ra tay bổ cuốc chim vào tường, cái trò phá tường dỡ tường này tôi thạo từ cái thời làm lính công binh rồi.


   Tường xây toàn bằng gạch mộc nhào cỏ nên kiên cố là mấy. Cái hộp ngọc này khá lớn, phải bổ khoảng tường rộng mới moi được nó ra. Tôi còn mải đục tường bỗng nghe thấy "rầm" tiếng ở phía đầu, khá nhiều mảnh gạch ngói rơi xuống, ánh mặt trời chói mắt rọi vào cung điện u ám.


   Tôi ngẩng đầu nhìn lên, ra Shirley Dương mở được ô mái cung điện. Mái ngói lưu ly này dày nên cần đến thuốc nổ, dùng luôn xẻng công binh và cuốc chim cũng phá dỡ được ô to. Ánh dương chiếu xiên vào đại điện, vừa khéo rọi đúng vào bộ vu y treo nơi góc xà, đúng lúc ấy Tuyền béo cũng vừa châm lửa đốt. Bộ vu y đỏ thắm như nhuốm máu tươi bốc cháy rơi xuống, biến thành đám tro, chỉ loáng cái bị thủy ngân dìm ngập.


   Thấy hai người kia đều xong việc, tôi cũng dốc toàn lực để dỡ nốt hai viên gạch cuối cùng rồi nhấc cái hộp ngọc ra, cầm tay thấy cũng nặng lắm, giờ có thời gian mà đoán mò xem bên trong chứa vật gì, tôi kẹp cái hộp ngọc vào nách rồi đẩy ròng rọc kéo người lên xà gỗ. Mấy cái đầu thú trong điện vẫn ngừng phun thủy ngân, ngập qua cái hốc tường bích họa, nếu vừa rồi chỉ chậm nửa phút e vĩnh viễn còn cơ hội lấy được cái hộp ngọc này.


   Lên được cây xà chính rồi, tôi lập tức cùng Tuyền béo nhanh chóng bám vào các thanh gỗ chui qua lỗ thủng mái, thoát ra khỏi thiên cung đầy rẫy nguy hiểm.


   Bên ngoài mặt trời xế. Do đặc điểm về địa hình, nên ban ngày ở đây thời gian chiếu sáng rất ngắn, mặt trời vừa xế bóng lập tức bị núi cao che khuất, thung lũng dần chìm trong bóng tối. Đứng mái ngói lưu ly trơn nhẵn nhìn xuống long huân ở dưới cung điện, thấy bảy sắc cầu vồng khi có đủ ánh sáng mặt trời lúc này biến thành làn sáng vàng hơi tối, hồ nước hình cái phễu giờ thể nhìn mặt nước nữa, dường như nó hòa làm với cái xoáy nước đen ở đáy hồ sâu thẳm.


   Hồi tưởng lại tình cảnh trong thiên cung vừa rồi, điều khiến tôi thấy khó hiểu nhất vẫn là đám tượng thú tượng người bằng đồng. Còn những bộ trang phục cổ quái treo đầy nóc điện, tiếng cười chói tai của người phụ nữ trắng bệch như sáp, dòng thủy ngân phun ra, cái hộp ngọc cất trong tường bích họa ... đều đáng bận tâm. Óc tôi choán đầy hình ảnh những pho tượng đồng với các tư thế và phục sức rất khác thường, hẳn phải có chuyện rất khác lạ chi đây nhưng tôi nghĩ ra, và càng nghĩ lại càng lần ra chút xíu manh mối nào.


   Bị Shirley Dương khẽ đẩy cái, tôi mới ra khỏi trạng thái trầm tư mà định thần lại, bèn đưa cái hộp ngọc vừa moi được bên trong bức tường ra cho Tuyền béo và Shirley Dương xem, đồng thời kể tóm tắt tình hình lúc đó.


   Bên ngoài hộp ngọc được quấn mấy vòng sợi bằng vàng, chất ngọc thuần phác xa xưa, hơi lấm chấm đỏ, thoạt nhìn biết ngay là cổ vật vài nghìn năm trước. Nó là hình hộp chữ nhật dẹt, có lẽ phải để chứa Mật phượng hoàng. Cất giấu kín đáo trong hậu điện thiên cung, bên trong chắc phải vật tầm thường. Tôi muốn mở xem ngay nhưng nắp hộp đậy rất chặt, nếu có dụng cụ đặc biệt để mở, chắc chỉ còn cách đập hộp ra mà xem vậy.


   Shirley Dương :" Hộp ngọc đáng gì, thứ bên trong mới là quan trọng. Chi bằng chờ khi nào trở về rồi hãy xem. Bây giờ thời gian gấp gáp, chẳng cần thiết cứ phải xem cho sớm làm gì".


   Tôi gật đầu "phải" và giao cho Tuyền béo gói lại cho kỹ rồi cất vào ba lô của cậu ta. Tôi hỏi :" Lúc đốt cái áo đỏ ấy, cậu có thấy điều gì khác lạ ?"


   Tuyền béo cất cái hộp , rồi đặt chiếc ba lô cỡ đại sang bên cạnh, sau đó trách tôi :" Vẫn dám thản nhiên hỏi thăm nhau nữa kia đấy? Cái áo chết tiệt ấy quái dị, nếu tôi non gan chút chắc lúc này cậu phải lượm thây cho tôi rồi! Lần sau nếu lại có cái việc mất mạng kiểu ấy cậu tự mà làm nhé! Ngay lão thầy bói mù cũng bảo cậu cao số ..." Truyện "Ma Thổi Đèn " Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trời sắp tối. Bước tiếp theo, chúng tôi xuống đáy hồ xác định vị trí đường dẫn đến mộ Hiến vương. Tôi bèn vừa cùng Shirley Dương sắp xếp các trang bị vừa hỏi Tuyền béo :" lão mù cũng xem cho cậu rồi còn gì? Lão ta bảo cậu là Lã Bố - Lã Phụng Tiên thời Tam Quốc đầu thai chuyển kiếp, dũng mãnh địch nổi muôn người, còn có thứ gì dọa nổi cậu được? Cậu kỹ xem, cái xác phụ nữ chỉ có nửa thân trong bộ áo ấy trông ra sao?"


   Tuyền béo đứng ở chỗ cao nhất nóc thiên cung nhìn xuống thung lũng đen ngòm bên dưới, thấy ngói dưới chân rất trơn nên hơi hoảng, nghe tôi hỏi vậy buột miệng luôn :" Cổ quái cái gì, mả mẹ nó chứ! Chẳng qua chỉ là bộ gọng hình cái đầu, bề mặt bịt tấm da, với bộ tóc giả trùm lên. Tôi nút kín lỗ tai nên nghe thấy tiếng ma cười, rồi làm theo lời cậu dặn, kéo cái thứ ấy lại, đốt sạch cả đầu lẫn áo!"


   Tôi lấy làm lạ :" Thế tiếng ma cười rợn tai kia ở đâu ra? Hay là có hồn ma nhập vào bộ áo ấy?"


   Tuyền béo nghiến răng rin rít khẽ với tôi :" Cậu chưa lại gần nhìn đó thôi, cái đầu bịt da người vẽ nền trắng môi son, chẳng khác gì mặt người chết! Giờ nghĩ lại mà thấy run cả chân, nếu còn có hồn ma gì nữa tôi giờ này lấy đâu ra mạng mà đứng đây chuyện với cậu nữa hử? Theo tôi, tiếng cười ma quái ấy là do đầu lâu có mấy cái lỗ, bị gió vòm mái thổi qua, vòm mái làm toàn bằng gỗ nam mộc cỡ đại, có thể phát ra tiếng vi vu khiến chúng ta nghe nhầm. Cậu đừng nghĩ lung tung nghi thần nghi quỷ làm gì!"


   Tôi nghe Tuyền béo kể lại toàn bộ quá trình, nhất thời cũng biểu lộ gì, chỉ yên lặng suy tư :" Thằng béo này vốn lẩn thà lẩn thẩn, năng cũng chẳng ra đâu vào đâu, tuy cậu ta đốt bộ vu y rồi, nhưng vẫn chẳng thể yên tâm được. Tiếng cười quỷ dữ ấy ghê rợn quá, tòa thành ma quỷ ở Tân Cương cũng có tiếng gió rít kỳ dị nhưng tởm lợm như ở đây. Thề có Mao chủ tịch rằng bộ áo và cái đầu người ấy thể đơn giản như vậy, giờ lâm vào cảnh hiểm nguy, làm việc gì cũng phải hết sức thận trọng, vẫn nên thử cậu ta xem sao rồi mới yên tâm được, chứ chỉ cần sơ suất, sau này lại phải ân hận".


   Tôi lo Tuyền béo bị trúng tà, nên muốn dùng vật trấn tà để thí nghiệm với cơ thể cậu ta. Mặt trời giờ ngả về Tây, sắp khuất sau quả núi lớn bên kia, nếu muốn ra tay cần phải làm ngay trong ít phút nữa.


   Tôi sắp xếp các phương án trong đầu, rồi đặt các thứ cầm trong tay xuống, đứng lên mái ngói lưu ly giả vờ vặn hông vươn vai cho giãn gân cốt, rồi thừa thế vòng ra sau lưng Tuyền béo.


   Nào ngờ điệu bộ hơi vụng về quá, mặc dù Tuyền béo tuy chẳng phát ra, vẫn nhai sô la cho đỡ đói, nhưng Shirley Dương lập tức nhận ra tôi có vẻ bất thường. nàng hỏi :" lên cơn rồ à? Sao lại vươn vai đúng vào cái lúc này? Ngói lưu ly trơn lắm, phải coi chừng đấy!" Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi nháy mắt với Shirley Dương ra ý đừng thêm gì nữa, thầm nghĩ :" Mọi ngày tinh quái khôn ngoan lắm kia mà, sao hôm nay lại thộn thế? Lát nữa Nhất tôi đây liệu việc như thần, phải phục sát đất cho mà xem!"


   Shirley Dương tuy hiểu tại sao tôi nháy mắt, nhưng cũng rất nhạy bén liền im bặt, cúi xuống tiếp tục thay pin cho chiếc đèn pin mắt sói.


   Tuyền béo ngồm ngoàm đầy mồm sô la và thịt bò khô, ngoảnh lại nhìn tôi, miệng lúng búng hỏi :" Tư lệnh Nhất chắc đau lưng từ lúc ngã xà gồ xuống à? Tôi bảo, mình ba mươi cả rồi, có còn được như xưa nữa đâu, làm gì cũng từ từ thôi. Lúc nào về bảo lão mù tẩm quất cho. Lão ấy mát tay ra phết đấy, hồi trước lão chặt cho tôi sướng cả lưng ..."


   Tôi vội luôn :" Ba mươi là rất già hay sao? Cậu chớ có quên, người cách mạng mãi mãi trẻ trung! Vả lại tôi bị sái hông, tôi đứng cao này nhìn bao quát núi sông tươi đẹp của tổ quốc, lòng tôi rạo rực phấn chấn, cho nên mới đứng lên định làm bài thơ kỳ niệm".


   Tuyền béo bật cười phun cả các thứ trong miệng ra :" Cậu đừng làm khổ chúng tôi nữa! Biết có dăm ba cái chữ mà cũng đòi làm thơ cơ đấy? Thôi bố nghỉ cho khỏe, lấy lại tinh thần lát còn xuống huyền cung mò minh khí".


   Thấy thần thái của Tuyền béo vẫn bình thường, tôi cũng yên tâm hơn, nhưng đứng lên rồi tốt nhất cứ nên làm theo phương án định, thừa còn hơn thiếu, chung quy lại vẫn chỉ có lợi chứ có hại gì.


   Thế là tôi vừa ba hoa liến thoắng vừa bước mái ngói lưu ly đến sau lưng Tuyền béo :" Tư lệnh Tuyền béo đừng nên nhìn vấn đề mới bằng con mắt cũ, thời xưa có rất nhiều thi nhân vốn là những gã ham chơi lêu lổng chữ nhất bẻ đôi cũng biết, nhưng cũng vẫn để lại bao vần thơ trác tuyệt cho ngàn đời sau đấy thôi? Tôi thừa nhận hồi bé tôi ham học như cậu, vì hồi đó tôi còn mải hưởng ứng các lời kêu gọi và hàng ngày luôn quan tâm đến việc lớn của đất nước, nhưng tình nồng nàn của tôi đối với giang sơn tươi đẹp của tổ quốc đảm bảo hề thua kém cậu ..."


   Tôi cứ thế mà , rồi lần đến sau lưng Tuyền béo. Mồm vẫn , tay thò vào túi đeo nắm nắm gạo nếp to. Đó là gạo nếp chuẩn bị từ năm ngoái, để lâu, màu gạo đục, nhưng dùng để đuổi tà ma gạo nếp quá đát vẫn cứ tốt như thường.


   Tôi ném mạnh vào lưng Tuyền béo như tiên nữ rắc hoa. Tuyền béo ngồi chuyện với tôi, giật mình vì bất chợt bị ném gạo vào lưng, vội quay đầu lại hỏi tôi :" Ông ăn no rửng mỡ à? Vừa là làm thơ kia mà, sao lại rắc gạo? Định bắt chim cho vào địa cung đo chất lượng khí chắc?"


   Shirley Dương ngồi bên cũng nhìn tôi bằng ánh mắt lạ lùng. Thấy gạo nếp xua được ác ma nào ra khỏi người Tuyền béo, tôi đành giải thích :" Tôi vốn nghĩ ra mấy câu rất cao siêu, có thể là thiên cổ tuyệt cú, nhưng chợt nhớ ra cậu béo vừa nãy đụng vào cái mớ áo xống quỷ quái kia, nên muốn giúp ta xua tan uế khí. Theo quy tắc cổ truyền, khi làm việc này được trước, phải làm trong lúc người kia hay biết mới có tác dụng. Làm sạch các uế khí xúi quẩy rồi chắc chắn sau này cậu thăng quan phát tài, tiền đồ rộng mở. Cậu xem đấy, vì tiền đồ của cậu mà mấy vần thơ để đời của tôi quên chín tầng mây mất rồi! Bây giờ có nghĩ nữa cũng thể nghĩ ra, hết hứng rồi".


   Tôi phịa ra lô lý do, tạm xua tan ngờ vực của Tuyền béo và Shirley Dương, nhưng cũng chẳng họ có cho là phải . Khi tôi định tiếp tục lấp liếm cho yên bỗng nhiên Shirley Dương chỉ lên bầu trời với chúng tôi :" Các nhìn mây kìa, kỳ lạ quá!"


   Tuyền béo ngẩng nhìn, cũng lấy làm lạ thốt lên :" Tư lệnh Nhất , chắc phải là Long Vương xòe cánh đấy chứ?"


   Bầu trời xa xa, nơi vẫn còn ánh sáng, đám mây đen trải dài, trông như con rồng đen vắt ngang trung, lại giống như dải thiên hà màu đen treo ở chân trời, dần dần hòa vào vùng trời núi tối sầm ở bên này làm , thiên cung và thủy long huân trong sơn cốc lập tức bị bóng đen che phủ.


   Bình thường, ở những nơi hoang dã khí trong lành, hoặc ở núi cao khí loãng, nếu trời ít mây, vào ban đêm có thể nhìn thấy dải Ngân Hà sáng lấp lánh. Nhưng so với dải Ngân Hà bầu trời sao dải "hắc hà" bao trùm đầu chúng tôi lúc này lại u lạnh lẽo, toát lên vẻ bất thường. Khu lăng mộ trong u cốc vốn yên tĩnh, giờ đây lại càng tối đen im ắng, chúng tôi như ở trong minh cung u tối dưới lòng đất.


   Tôi với Tuyền béo và Shirley Dương :" tượng thời tiết này cũng được chép trong sách phong thủy cổ xưa, hắc khí nối tiếp giăng qua ngân hán, điềm này gọi là lợn đen vượt thiên hà, bí thuật thiên tinh gọi đó là điềm mưa lấn cõi, sách " Thanh trúc địa khí luận" rằng ' Lợn đen qua sông, đất này ắt có thây ma tác quái, khí thây ma lấy xối dương, che khuất trăng sao ' ".


   Tuyền béo hiểu, liền hỏi tôi :" Nếu vậy đây chẳng phải là điềm tốt lành, nhưng là điềm mưa hay là khí thây ma? À, điềm mưa là gì? Có chặn đường kiếm ăn của chúng ta vậy?"


   Tôi với cậu ta :" Điềm mưa hay vũ hậu tức là nước lũ dâng cao. Chúng ta đến được đây, đêm nay bắt tay vào đào mộ Hiến vương nhưng lại gặp phải thời tiết xấu trăm năm mới gặp lần, chẳng điều này có liên quan đến việc Hiến vương cải tạo bố cục địa hình ở đây ? Có lẽ trong những năm qua nơi đây thường xảy ra tượng dị thường này, cơn mưa lớn này cứ ậm ạch chịu trút xuống, sớm muộn gì cũng gây nên biến cố lớn, biết đâu chẳng bao lâu nữa thiên cung bị nước lũ nhấn chìm. Chúng ta đừng chần chừ nữa, lập tức xuống hồ ngay thôi!"


   Trong lúc chuyện trời đen kịt, xòe bàn tay nhìn thấy ngón. Ba chúng tôi vội bật đèn gắn mũ leo núi, lúc này mới có chút ánh sáng, bèn chia nhau mang các trang bị khí giới, vẫn xếp súng, thuốc nổ và các vật kỵ nược vào trong túi ba lô, sau đó thả dây thừng từ chỗ mé điện xuống, ngắm chuẩn bậc đá sạn đạo, tụt xuống dần. Trời tối đen, chúng tôi dò dẫm từng bước , gặp chỗ sạn đạo bị đứt gãy bám dây leo mà xuống. Trong bóng đen vô tận này, ba luồng sáng đèn pin chẳng thấm tháp gì, chỉ tạm đủ để nhìn dưới chân mà thôi, cách xa năm sáu mét là thấy gì hết nữa.


   Chúng tôi lần mò trong bóng tối, rồi cũng đến kịch đường sạn đạo, nhưng đoán rằng lúc này cũng mới chỉ năm giờ chiều là cùng. Bầu trời hình tròn cái phễu và cảnh vật xung quanh cũng nhập làm cùng bóng tối. Con lợn đen này qua sông nhanh !


   Tôi chợt nhớ ra hôm nay là ngày mười chín tháng Bảy. Thế này quả may rồi

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 39: CÁI LƯỠI

   Tôi thấy thiên tượng kỳ dị, mai lại là ngày đặc biệt, nhất thiết phải rời khỏi đây trước giờ Tý, nếu e có biến động lớn. Nhưng Shirley Dương lại tin những điều này, nếu tôi ra e cũng chỉ để nàng cười nhạo phen mà thôi. Lúc ở mái ngói lưu ly cung Lăng Vân tôi bị tẽn tò lần, tạm thời hơn, giờ đây chỉ cầu sao lần hành động này có thể nhanh chóng thành công trở về. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nghĩ đến đây, tôi chỉ tay xuống hồ nước với Shirley Dương :" Lần trước tôi bị rơi xuống hồ, tuy rất cuống nhưng cơ bản vẫn nắm vững địa hình dưới đó. Chỗ ta đứng, gần với vị trí đầu chiếc máy bay ném bom hạng nặng nằm dưới hồ, cũng tức là chỗ cái hốc đá mà tôi nhìn thấy dưới nước. Nó chếch khoảng hai mươi độ so với chỗ ta đứng, gần lắm!"


   Shirley Dương :" Nhất đoán dưới đó là đường vào mộ à? Nhưng nếu toàn bộ địa cung đều bị ngập nước cũng gay, vì bình oxy của chúng ta quá, chẳng ở dưới nước được bao lâu".


   Tôi với Shirley Dương :" Tôi nhìn thấy trong cái hốc đá ấy có rất nhiều bức tượng dị thú, dù ở gần cửa mộ chắc cũng thông sang đường vào mộ, hoặc ít nhất phải là bộ phận bí mật nào đó của lăng tẩm. Tôi đoán rằng địa cung của Hiến vương có hình chữ Tỉnh hoặc chữ Hồi, chứ trải sâu vào theo chiều thẳng, dù lối vào mộ bị ngập nước huyền cung vẫn ở trạng thái kín tuyệt đối".


   Trước kia chúng tôi tính đến mọi khả năng về mặt kết cấu của ngôi mộ và đưa ra nhiều phương án, lúc này đều chuẩn bị đầy đủ cả, bèn đeo kính lặn, uống vài hụm rượu trắng cho nóng người, sau đó Shirley Dương giơ cao đèn chiếu dưới nước "Poseidon chói sáng" chuyên dùng để lặn, rồi nhảy xuống trước.


   Tôi định nhảy theo mới để ý thấy Tuyền béo vẫn ở phía sau, lề mề và hơi chần chừ, bèn giật cho cái, nhắc cậu ta mau hành động, sau đó lao xuống hồ nước.


   Xuống rồi mới thấy nhiệt độ nước hồ buổi tối thấp hơn nhiệt độ ban ngày đáng kể, lại lạnh lẽo u nữa. Ba chúng tôi nhận định phương hướng rồi lần về chỗ chiếc máy bay ném bom bị rơi, trong lòng hồ có xoáy nước lớn, nếu lỡ bị nó hút vào rất nguy, thành thử chúng tôi chỉ men theo bờ mà . Thỉnh thoảng có những đàn cá bị chúng tôi làm cho kinh động bơi lướt ngay trước mặt, còn nước ở đáy hồ vốn xanh trong như pha lê, nhưng tối u thế này lại là thế giới khác hẳn.


   Shirley Dương bơi phía trước bỗng ngoảnh lại giơ tay ra hiệu với chúng tôi, báo tìm thấy lỗ hổng do đầu máy bay đâm thủng. Tôi bơi lên vài mét, thấy ánh sáng ngọn đèn Poseidon trong tay nàng rọi vào lỗ hổng kề với đầu máy bay.


   mặt đất, ngọn đèn này chẳng mấy tác dụng, nhưng ở dưới nước hoàn toàn khác. Nước hồ tối đen cũng thể làm tia sáng của nó chệch hướng, trong phạm vi 16m có thể chiếu sáng trắng như ban ngày.


   Chúng tôi nhìn thấy rất trong hang động có mấy bức tượng đá tạc những con thú dùng để trấn mộ nhe nanh giơ vuốt, bên ngoài là tường đá bị máy bay đâm vỡ. Có lẽ nơi này thông với đường vào mộ nhưng chưa nhìn thấy cửa đá để vào lối ấy, có thể nó bị các loại thực vật thủy sinh phủ kín. Bộ vuốt rồng ở chỗ xoáy nước chắc cùng phối hợp với các dị thú ở đây. Nếu lần tìm bắt đầu từ bộ vuốt ấy cũng có thể tìm ra cửa mộ, nhưng thấy cái hốc này rồi thôi khỏi phải mày mò làm gì nữa cho thêm phiền hà.


   Tôi gật đầu với Shirley Dương, dù đó có phải đường vào mộ hay ta cứ tiến vào xem sao. Tôi bèn đón lấy cây đèn Poseidon trong tay , bơi vào trong hang trước tiên.


   Tôi lần theo luồng nước bơi quãng rồi ngoảnh lại nhìn, thấy Shirley Dương và Tuyền béo cũng bơi theo. Tôi chợt nghĩ bụng, mọi ngày Tuyền béo luôn hăng hái xông pha đầu tiên, hiểu sao lần này cứ tụt lại phía sau, cách chúng tôi quãng. Điều này rất bình thường, nhưng ở dưới nước, khó mà hỏi cho tại sao. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Đoạn đường này dài mấy, vốn là bậc đá rộng hướng dần lên phía , hai bên lối số bức khắc đá đơn giản, toàn là những nội dung trấn yểm lăng mộ. Con đường đá dần chếch lên khỏi mặt nước, khi chúng tôi thò đầu lên được liền thấy phía trước có bệ đá to rộng, bên thấp thoáng rất nhiều tượng người ngựa. Ngọn đèn Poseidon còn phát huy tác dụng nữa, chúng tôi bèn thay bằng đèn pin mắt sói.


   bệ đá bày số tượng người, xe, ngựa bằng đồng đen ngập trong nước. Shirley Dương cũng ngoi lên, vừa nhìn thấy đám tượng ngựa xe ở lối bèn hỏi tôi ngay :" Đó là đội nghi trượng bày trước cửa huyền cung phải ?"


   Tôi thấy hơi hãi trước đám tượng binh lính bằng đồng đen xỉn này, ngập ngừng lát mới gật đầu :" Đúng. Chúng là đoàn xe hộ tống Hiến vương thăng thiên, có thêm ba mươi sáu vị tướng nữa".


   Xem ra, nơi chúng tôi vừa bước vào là đoạn đường để làm các công việc đào đắp đất đá khi xây dựng ngôi mộ, vì thời đó muốn thi công trước hết phải chặn đứng các mạch nước lớn trong Trùng cốc, rồi đào từ đáy hồ lên núi cao, cho nên phải để lại nhánh đường này.


   Tiếng nước rào rào lại rộ lên, tôi ngoảnh lại nhìn, thấy Tuyền béo vừa từ dưới nước ngoi lên. Cậu ta bật đèn gắn mũ, cũng nhanh chóng tập hợp với chúng tôi như mọi ngày, lại cứ lẳng lặng đứng trong nước, toàn thân khuất trong bóng tối, ánh đèn mũ chúng tôi chiếu đến mặt cậu ta.


   Thấy Tuyền béo có vẻ rất khác thường, tôi hơi hoảng, vội rảo bước về phía cậu ta, hỏi luôn :" Sao cậu bật đèn lên, lại đứng trong bóng tối thế làm gì?"


   đợi Tuyền béo trả lời, tôi tiến đến trước mặt, ngọn đèn mũ tôi chiếu đúng khuôn mặt cậu ta. Cậu ta chỉ lạnh lùng cười the thé, bàn tay ở dưới nước bỗng vung lên, chẳng biết từ lúc nào, trong tay lăm lăm con dao lính dù.


   Tiếng cười khiến người ta sởn cả gai ốc, tôi nghe mà thầm kinh hãi, tại sao Tuyền béo lại cười hệt như đàn bà? Người này rốt cuộc là ai? Đến giờ tôi mới sực nhận ra, hình như kể từ lúc trời tối sầm lại, Tuyền béo chuyện với chúng tôi nữa, mà chỉ lẩn ở phía sau hì hục làm gì đó. Tuy nhiên, lúc ở mái ngói lưu ly tôi thử ném gạo nếp vào cậu ta rồi, nếu có ác quỷ nhập vào , tại sao gạo nếp lại vô tác dụng? Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Lưỡi dao lính dù bị ánh sáng đèn của chúng tôi chiếu vào, ánh lên như làn nước, lóe lên đạo ngân quang, từ vung xả xuống.


   Tất cả xảy ra chỉ trong chớp mắt, Shirley Dương cũng quá kinh hãi trước biến cố bất ngờ này, vội hoảng hốt kêu lên :" Cẩn thận!"


   Thấy Tuyền béo vung dao đâm tới, tôi biết nếu đối kháng trực tiếp e khó bề hạ gục được cậu ta, bèn tung đòn cầm nã luyện thuần thục hồi bộ đội, tiến lên ròi lui lại, nhún thấp người nhào ra, tay đẩy vai phải, tay kia táng mạnh vào khuỷu tay Tuyền béo, triệt tiêu xung lực ngay khi cánh tay cậu ta chưa kịp bổ xuống, khi cả hai tay cùng chạm đến người cậu bạn, tôi liền dồn lực toàn thân vào vai phải Tuyền béo mà xô cậu ta ngã vật xuống.


   Tôi đoạt luôn con dao lính dù trong tay Tuyền béo, hai đùi kìm chặt người, chỉ cho cậu ta thò đầu lên mặt nước. Tôi nghĩ chắc chắn cậu ta bị quỷ dữ nhập vào người, trời vừa tối bèn lộ nguyên hình, định lấy mạng chúng tôi. Nếu chỉ chậm giây thôi chưa biết chừng tôi và Shirley Dương tiêu đời ngay tại chỗ, mà cả Tuyền béo cũng thể sống sót.


   Tôi gằn giọng hét lên với "Tuyền béo" :" Con ** ma quái dám hại người à? Cho mày nếm mùi móng lừa đen này!". Tôi định mở túi đeo để lấy móng lừa đen ra, nào ngờ sờ chẳng thấy túi đâu, gạo nếp cũng có. Mới ngớ ra là lúc ở cung Lăng Vân quăng rồi, lúc này còn gì hết.


   Tuyền béo nằm dưới nước vẫn ngớt cười rít lên. Tiếng đàn bà cười chứa đầy quỷ khí nặng nề dội qua dội lại các vách đá của con đường vào mộ. Tôi chửa rủa :" Mả mẹ mày! Còn cười nữa chớ trách bố mày nể nang. Bố mày vẫn còn vốc đinh gỗ đào chưa dùng đến đâu đấy..."


   Shirley Dương thấy tôi và Tuyền béo quần nhau kịch liệt nhưng lại hết sức ngắn ngủi, mà chuyện này quá mức cổ quái, bèn buột miệng gọi to :" Nhất đừng động thủ vội, Tuyền béo có biểu rất kỳ cục!"


   Tôi vừa ra sức ghì Tuyền béo giãy giụa và cười rít, vừa với Shirley Dương :" Cậu ta đương nhiên kỳ cục rồi, cậu ta ... cậu ta bị ma nhập rồi! mau nghĩ cách , tôi sắp ghì nổi nữa ..."


   Shirley Dương :" phải ma nhập, mà là dây thanh quản hoặc lưỡi có vấn đề! Miền Nam Vân Nam thời cổ là nơi khởi nguồn của thuật giáng đầu, trong đó có phép giáng lưỡi để khống chế người ta phát ra tiếng . Nó gần như là phép thiệt cổ của Thái Lan ấy"


   Shirley Dương vừa vừa lấy thừng trói thây có dây mực ra, định cùng tôi trói Tuyền béo lại, sau đó cạy miệng cậu ta ra xem mặt lưỡi có gì .


   Nghe Shirley Dương vậy, tôi mới nhận ra đúng là Tuyền béo có điều gì đó kỳ lạ, mồm tuy cứ cười mãi, vẻ mặt lại hoang mang, chẳng lẽ cậu ta mất lý trí, có phải vừa nãy rút dao định cắt lưỡi mình, nhưng tôi lại ngỡ cậu ta định đâm tôi, nên mới quật ngã. Nhưng nếu phải là mất lý trí tại sao lại ra hiệu cho tôi biết, mà chỉ lẩn ở phía sau để giở trò hươu vượn?


   Nghĩ đến đây tôi chợt hiểu ra, bèn ngăn Shirley Dương lại. Tôi rất hiểu con người Tuyền béo, bèn quát :" Mẹ kiếp cậu túng quẫn hóa rồ rồi à? Tôi hỏi đây: vừa nãy có tiện tay cuỗm thứ gì trong bộ vu y kia ?"


   Tuyền béo cười đầy vẻ ma quái, mắt nhìn vào cái túi da đeo trước ngực, rồi liên tục chớp mắt. Đó là cái túi " bách bảo nang" mà chúng tôi nhặt được ở miếu Ngư Cốc, Tuyền béo vẫn đeo từ ngày đó đến nay. Tôi đưa tay nắn cái túi rồi lấy ra vật đen xỉn, dài dài và bằng phẳng, đầu bằng đầu thon hơi lượn tròn, sờ vào thấy vừa cứng vừa dai, bề mặt bước đầu biến thành ngọc. Phía đầu bằng còn có vài cái khoanh tròn màu trắng đục, dưới ánh sáng của đèn gắn mũ, vật này có màu sẫm lờ mờ pha giữa đỏ và vàng.


   Tôi rất lấy làm lạ, nhận ra là vật gì, bèn giơ nó lên :" Đây là ngọc thạch à? Ngọc đen hiếm thấy đấy!"


   Shirley Dương :" phải! Là lưỡi người đấy ... lưỡi của mụ mo hoặc nữ vu của người man di".


   Thấy là lưỡi người, suýt nữa tôi đánh rơi nó xuống nước. Tôi vội ném cái lưỡi khô đen trông rất giống ngọc thạch ấy cho Shirley Dương, rồi :" Tôi bị dị ứng với thứ này lắm, cầm ..."


   Khi Shirley Dương đưa tay ra bắt lấy bỗng từ phía sâu trong con đường vào mộ, tức là phía địa cung, vọng ra tràng tiếng cười chói tai, hình như quỷ dữ trong thiên cung bước vào huyệt mộ của minh điện nơi đây. Shirley Dương nghe tiếng cười này sợ quá rụt tay lại, và thế là cái lưỡi rơi xuống nước đen ngòm ngập đến thắt lưng.


   Lúc này tôi mới nhận ra Tuyền béo vốn bị tôi ghì dưới nước thấy đâu nữa. Hóa ra khi tôi tập trung chú ý vào cái lưỡi khô đen, Tuyền béo bí mật lủi vào tít sâu trong con đường dẫn vào mộ.


   Tôi cảm thấy hết sức kỳ quái, tìm thấy cái lưỡi rồi, tại sao cậu ta vẫn cười ghê lạnh quái gở như thế? Hay cậu ta phải là "Tuyền béo" nữa rồi?


   Shirley Dương :" Gay rồi! Trong mồm ấy vẫn còn thứ. Vả lại cái lưỡi ma bị rơi xuống nước, nếu tìm lại được tôi e lát nữa thể cứu nổi ấy mất!"


   Tôi :" Chúng ta chia nhau ra hành động, tôi đuổi theo Tuyền béo, còn khẩn trương mò tìm cái lưỡi ấy. Sau đó chúng ta tập kết trước cửa địa cung nhé".


   Shirley Dương gật đầu tán thành. Hai khẩu "máy chữ Chicago" cất trong túi chống nước lúc này kịp lấy ra, bèn đưa tôi khẩu súng ngắn kiểu 64.


   Tôi cầm súng co cẳng đuổi theo Tuyền béo, chạy về phía có tiếng cười đường vào mộ, vừa chạy vừa thầm nguyền rủa Tuyền béo "tham thực cực thân", vừa lo cậu ta gặp chuyện chẳng lành. Chẳng trong mồm cậu ta còn có vật gì, mất lưỡi, từ nay biến thành thằng câm, nặng có khi bỏ lại cái mạng cậu ta trong ngôi mộ Hiến vương này cũng chừng.


   Mải miết đuổi theo Tuyền béo, tôi để ý xem đường vào mộ có bẫy chốt gì hay , tay chiếu đèn pin mắt sói, hai chân ra sức chạy lên phía trước trong vùng nước đen ngập đến ngang lưng.


   Con đường thẳng có chỗ rẽ, đầu tiên là đoạn bậc đá, tiếp đó là gian rất rộng rãi, bệ đá lớn có vài chục pho tượng người, ngựa, xe bằng đồng. Vừa đến trước bệ đá, tôi liền thoáng cảm thấy có điều gì đó bất ổn. Đám tượng người ngựa xe bằng đồng xanh xám này hơi bất bình thường, nhưng cũng khác với những nét kỳ quái của các tượng người dị dạng bằng đồng ở chính điện của thiên cung. Tượng ở đây tuy có quy củ mực thước hẳn hoi nhưng hình như vẫn thiếu cái gì đó.


   cố nhìn cho kỹ bỗng có tiếng đàn bà cười rít lên từ phía sau những cỗ xe đồng. Tạm quan sát nữa, tôi bước thẳng đến nơi đó. Thấy sau cỗ xe phải là cửa địa cung như tôi tưởng, mà chỉ là cái dốc xây bằng đá xanh, phía dưới dốc có cửa động đen ngòm, hai bên có hai bao đất đầm. Tôi chưa từng nghe đời này lại có thứ mộ cổ mà địa cung lại đắp lên ụ đất, bỗng dưng hiểu là thế nào.


   Vừa nãy tiếng cười phát ra từ đây, bây giờ lại im bặt, tôi đành chậm lại, soi đèn pin dò từng bước tiến lên.


   mặt đất rải rất nhiều xác đàn ông đàn bà khô quắt, nằm bừa ra đó có trật tự gì hết, chỉ nhìn thoáng cũng thấy ít ra có đến hàng trăm cái xác. Tất cả bọn họ đều bị cắt tai xẻo mũi và khoét mắt, tuy thể nhìn được vào trong mồm nhưng đoán rằng lưỡi họ cũng chẳng còn, tiếp đó họ bị tưới sáp nóng chảy, sau khi chịu đủ cực hình lại bị biến thành hình dạng như thế này. Tôi nhìn mà rùng mình kinh sợ, tay nắm khẩu súng chặt hơn.


   Phía trước dốc đá chỉ có hang động đen ngòm, còn lối nào khác, mặt đất rặt xác chết héo khô, thấy bóng dáng Tuyền béo đâu. Tôi e vì tối quá nên nhìn hết được, bèn khẽ gọi :" Tư lệnh Tuyền béo! Cậu ở đâu? Đừng nấp nữa, mau ra đây ngay !"


   Gọi liền mấy lần vẫn thấy trả lời, tôi lại nhìn về phía lối vào đường thông đến mộ, phía đó cũng tối om. Có lẽ Shirley Dương vẫn đứng trong nước mò tìm cái lưỡi của mụ phù thủy. Tuy vẫn biết trong ngôi mộ cổ này kể cả tôi có ba người sống, nhưng tôi vẫn thấy kinh hãi, tưởng chừng trong chốn địa cung u này chỉ còn lại mỗi mình mình thôi vậy. Tôi đành tiếp tục gọi :" Tư lệnh Tuyền béo cứ yên tâm, đối với những thanh niên lầm lạc, chính sách của tổ chức vẫn luôn khoan hồng độ lượng, cậu cứ ra đây , chúng tôi truy cứu mọi hành vi trước đây của cậu đâu ..."


   Tôi lớn tiếng tuyên truyền chính sách bỗng nghe thấy có tiếng động khe khẽ ở ngay dưới chân, vội chĩa đèn pin xuống thấy Tuyền béo quay lưng về phía mình nằm bò trong đống xác chết ở góc tường mộ, làm trò gì đó, dường như hề cảm thấy ánh đèn của tôi chiếu đến.


   Tôi dám đánh động, bèn nhón chân vòng đến trước mặt cậu ta. Lúc này mới nhìn Tuyền béo ôm cái xác bọc sáp cắn xé. Tôi điên tiết co chân đá phát khiến cậu ta ngã ngửa, rồi xông đến cưỡi lên bụng, hai tay ghì cổ, hỏi :" Mẹ kiếp, cậu bị ma nhập rồi! Gặm xác chết làm gì thế hả? sợ bị trúng độc à?"


   Tuyền béo bị tôi đè chặt, vẻ mặt đầy hoang mang, tay bịt mồm, tay kia ngớt khua lên. Tôi dốc hết sức lực, co chân đè chặt hai cánh tay cậu ta xuống, tay trái tôi bóp mạnh vào hai má, bắt phải há mồm ra. Trong mồm cậu ta lập tức phát ra chuỗi cười nham hiểm.


   Tay phải tôi cầm đèn pin chiếu luôn vào mồm cậu ta, liền ngay tức khắc nhìn thấy rất . Giờ tôi cũng hiểu ra rồi, đúng như Shirley Dương , trong mồm Tuyền béo quả thực có thứ gì đó. mặt lưỡi cậu ta, mọc lên cái đầu đàn bà, chính xác hơn, đó là thứ giống như u thịt.


   Nó màu vàng vàng, to, chỉ bằng cỡ đầu ngón tay cái, nếu chỉ nhìn thoáng qua tưởng mặt lưỡi Tuyền béo có lớp bựa rất dày, tuy nhiên bề mặt của lớp bựa này có đủ mắt mũi mồm, trông rất giống khuôn mặt của trẻ nhắm mắt ngủ.


   Khối hình rất giống khuôn mặt phụ nữ lưỡi Tuyền béo tuy mắt nhắm nghiền như ngủ nhưng mồm luôn mấp máy, liên tục phát ra tiếng cười ghê rợn. Tôi nghĩ bụng, ra là "cái mồm" này cười, hiểu tại sao Tuyền béo lại dính vào cái thuật giáng đầu độc ác thế này. Cái "mồm" mọc ra lưỡi Tuyền béo có vẻ rất thèm thịt người. Sau khi vào mộ, cậu ta khống chế được nó nữa. Để cắn tôi và Shirley Dương, cậu ta mới chạy sâu vào trong mộ đạo cắn những cái xác khô này.


   Lúc này Shirley Dương cũng chạy vào đến nơi. Cuối cùng tìm được cái lưỡi đen kia, nhìn thấy tình cảnh quái dị này cũng rất kinh hãi, bèn vội đặt cái lưỡi hóa đá lên phiến đá khô ráo, đổ ít cồn khô lên rồi châm lửa đốt.


   Cái lưỡi mụ phù thủy vừa bắt lửa lập tức bốc ra làn khói thối hoắc, chỉ chốc nữa thôi hóa thành tro. Cùng lúc tôi gọi Tuyền béo :" Đừng động đậy! Thè lưỡi ra, tôi khều ra cho!"


   Bên cạnh có lửa, tôi hơ lưỡi dao lính dù Nga lên,tôi bảo Shirley Dương ghì chặt đầu Tuyền béo, hai ngón tay tôi giữ lưỡi cậu ta, rồi dùng mũi dao vừa nạo vừa nhể, máu me túa ra, bên dưới hình như có gai xương, kinh tởm đến nỗi tôi dám nhìn kỹ. Tôi vảy con dao, rồi dúi luôn vào ngọn lửa, lập tức của nợ ấy và cái lưỡi kia cùng cháy ra tro.


   Đầu óc Tuyền béo vẫn tỉnh táo, cậu ta biết việc chúng tôi làm là để cứu cậu ta, nên mặc cho máu chảy xối xả, vẫn há mồm kêu tiếng. Khi nhể xong cái u thịt kia, cậu ta mới gào lên kêu đau. Tuy lưỡi bị lõm lỗ nhưng Tuyền béo cũng lại được.


   Shirley Dương vội lấy ra tuýp kem cầm máu tựa như thuốc đánh răng để bôi cho Tuyền béo. Tôi thấy Tuyền béo coi như vẫn còn cái mạng, tuy lưỡi bị dao khoét mất miếng , có thể bị ngọng ít hôm, nhưng vẫn là gặp may mắn trong bất hạnh rồi, dẫu gì vẫn chưa bị cụt tay què chân biến thành tàn tật, bấy giờ tôi mới dám thở phào.


   Lúc này chúng tôi đều mệt rã rời, chẳng còn hơi sức nào để điều tra xem đâu là cửa đá vào địa cung, nhưng cũng muốn nán lại cái chốn đầy xác chết khô này nữa, đành quay trở ra chỗ bệ đá có đám tượng ngựa xe bằng đồng để tạm thời nghỉ ngơi.


   Shirley Dương với Tuyền béo :" cứ tạm há mồm thè lưỡi ra, chờ cho vết thương khô rồi hẵng ngậm mồm, kẻo dính nước bị viêm đấy!"


   Tôi châm cho mình điếu thuốc lá, rồi dứ dứ đưa Tuyền béo điếu. Shirley Dương vội can ngay. Tôi cười, với Tuyền béo :" Thủ trưởng nên hút điếu để bình tâm trở lại chứ? Vừa rồi rút ra được bài học rồi chứ, bài học xương máu hẳn hoi đấy, đáng đời nhà cậu! Ai bảo cái gì cũng vơ, chẳng khác gì bọn đồng nát!"


   Vết thương trong mồm Tuyền béo nặng lắm, chất keo albumin đàn hồi rất có hiệu quả, chỉ lát sau còn đau nhức nữa. Tuyền béo ngậm hụm nước súc miệng cho sạch máu, rồi vô cùng thành khẩn tỏ ý rằng từ nay dám thấy gì cũng thó nữa, chỉ lấy những thứ đáng giá nhất mà thôi.


   Tôi với cậu ta :" Cậu mà sửa được cái tật này chắc tôi đầu xuống đất! Chúng tôi cần cậu viết kiểm điểm, chỉ mong từ nay khi rỗi rãi có thể dành ít phút mà đào sâu suy nghĩ về căn nguyên những tư tưởng sai lầm của mình, đối diện với tình hình trong nước và quốc tế, tỏ quyết tâm sửa sai và thể bằng hành động thực tế..."


   Tôi chọc Tuyền béo hồi, rồi bỗng nhớ đến chuyện, vội nghiêm nét mặt hỏi cậu ta :" giờ tổ chức vẫn giữ thái độ nghi ngờ cậu, gỡ bỏ phép yểm lưỡi cậu rồi nhưng tư tưởng và ý thức của cậu có bị tác động gì vẫn còn chưa biết, ai dám bảo đảm cậu vẫn là Tuyền béo của ngày trước? Biết đâu cậu trở thành đặc vụ cài cắm trong đội ngũ trong sạch của chúng tôi rồi cũng nên?"


   Tuyền béo lớn tiếng kêu oan, lúng búng :" Tư lệnh Nhất! Nếu ngay cả cậu cũng tin tôi tôi còn sống làm cái chó gì nữa? Tôi đập đầu tự tử cho xong! Nếu chưa tin cậu cứ việc thử thách tôi ! Cậu bảo tôi nhảy vào vạc dầu sôi hay nằm bàn chông cũng được! Cậu cứ đề ra là tôi làm ngay. Hoặc là, lát nữa bật nắp quan tài Hiến vương để lấy đồ tùy táng, cậu cứ trông tôi mà xem, mẹ kiếp dù đức Mẹ Maria ưỡn vú bước đến rằng trong quan tài là Chúa trời, ông đây cũng vẫn moi ra chứ tha!"


   Tôi vội bịt mồm cậu ta lại :" Thôi nào thôi nào, cái mồm cậu nên tích đức chút. Vấn đề về cậu coi như có kết luận rồi, từ giờ chỉ cần cậu lập công chuộc tội là được. Nhưng cậu vẫn phải cho : tại sao lưỡi cậu lại mọc ra ... cái của khỉ ấy?"

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 40: THỦY NHI

   Tuyền béo bèn giải thích :" Thực ra ... lúc đó ... lúc đó tôi giấu nhẹm cái chuyện này, à phải, phải là muốn giấu nhẹm mà là giờ để . Tôi nghĩ, gần đây chúng ta chi tiêu khá tốn kém, chỉ chi mà thu ổn ... à thôi, tôi những điểm chính vậy. Khi bò thanh xà gồ để đốt bộ áo treo ở góc nhà, lúc đầu tôi cũng rất sợ cái bộ gọng bịt da người trông giống đầu người ấy, nhưng khi nghĩ đến các hùng quân đội Đổng Tồn Thụy và Hoàng Kế Quang, tôi bỗng như phải là mình nữa, bèn giật cái bộ đầu ấy xuống, định đốt nó trước để làm mồi lửa rồi ném ra đốt bộ áo. Nào ngờ trong mảnh da người ấy rơi ra mảnh đá, tôi nhặt lên xem, thấy nó đen và nhẵn, giống như ngọc. Tôi học theo cách của thằng chó Răng Vàng, theo thói quen, đưa lên mũi ngửi, rồi thè lưỡi liếm thử, thấy đắng ơi là đắng. Chắc là phải là ngọc, tôi cho nó là mảnh đá thối ở hố xí, cơ mà hàng giả ở Phan Gia Viên đầy ra ấy, nghĩ bụng mảnh đá đen ấy chắc giả làm ngọc đen đem bán cũng được khối tiền, bèn tiện tay nhét nó vào túi bách bảo. Sau rồi chính tôi cũng quên luôn chuyện này, lúc từ sạn đạo xuống, tôi bỗng thấy ngứa lưỡi ghê gớm, khi vào mộ đạo được nữa. Tôi phải bịt mồm, nếu nó cứ tự cười ré lên khiến tôi phát sợ, mà tôi lại rất thèm ăn thịt, khống chế nổi mình nữa ..."


   Shirley Dương nghe đến đây, xen vào :" Tôi nghĩ chúng ta đoán rất chuẩn, đúng là tà thuật mạn Đông Nam - giáng lưỡi hoặc thiệt cổ gì đó. Mớ áo xống treo nóc điện, có thể khẳng định trăm phần trăm là của những thi thể chồng chất trong cái đỉnh sáu chân. Họ là những người đứng đầu của dân man di, rơi vào cảnh khốn khổ như thế là đáng buồn. Ở khu mộ Hiến vương này dưới khắp chốn đều là những chuyện quái dị. Khi Hiến vương sắp chết, chắc chắn chuẩn bị nghi thức quy mô, nhưng chưa hoàn thành ông ta tận số".


   Tôi với Tuyền béo và Shirley Dương :" Những tà thuật phù thủy đồng cốt này tuy rất quái dị nhưng thực ra vẫn có thể lần tìm được manh mối. Tôi nghĩ, ở khu mộ này có quá nhiều thứ rất khác thường, những tượng thú tượng người trong thiên cung khiến tôi sao hiểu nổi, cứ cảm thấy hình như từng nhìn thấy chúng ở đâu đó, nhưng sao nhớ ra được. Ngoài ra, hai người hãy nhìn mà xem, đám xe, ngựa bằng đồng ở đường vào mộ, và ở bên gò đất nơi cuối con đường có hàng trăm cái xác héo khô từng bị cực hình tàn khốc, dù họ là những nô lệ phải tuẫn táng, cũng nên giết tàn nhẫn như thế. Ở đây chẳng có điểm gì đáng gọi là mộ vua mà rành rành là pháp trường đúng hơn!".


   Chúng tôi chỉ nghỉ chốc lát, rồi đừng được nữa, cùng đứng lên xem xét các xác khô và ngựa xe bằng đồng bệ đá. Vì các xác chết đều bị sáp bọc kín nên lúc nãy Tuyền béo liếm mãi cũng bong được lớp sáp cứng này, kể cũng may, nếu chẳng ai dám cùng ngồi ăn với cậu ta nữa.


   Giờ khi chăm chú nhìn lại kỹ, mới thấy những xác khô bị giết hại cách kinh khủng này có đủ cỡ tuổi già trẻ. Có lẽ họ đều là nô lệ, tại sao phải chịu cực hình như thế này nhưng có thể khẳng định điều : thời cổ đại, khi tuẫn táng người sống, bao giờ có chuyện dội sáp nóng chảy lên đầu và cắt tai khoét mắt họ. Nếu phải nô lệ, chắc chắn những người này là phạm nhân mắc tội tày trời rồi.


   Còn những tượng người ngựa bằng đồng, quả nhiên là thiếu cái gì đó. Trước hết là người cầm binh khí, ngựa lại có yên cương, hơn nữa về số lượng cũng có vấn đề : người thời cổ rất chú trọng năm chữ số là 2-3-6-7-9, nhất là số 6. Theo quy định, các vương hầu và thế hệ kế vị nếu xuất hành đều phải có ít nhất ba mươi sáu kỵ mã mở đường, cấp thấp hơn bậc dùng mười sáu kỵ mã, nhưng đội nhân mã bằng đồng ở đây chỉ chưa đầy ba chục.


   Các tượng đều hoen gỉ thảm hại, có những chỗ thậm chí mủn bong ra. Tôi đọc nhiều tài liệu viết người ta từng khai quật được rất nhiều đồ đồng tùy táng ở các mộ thời Hán, tuy hoen gỉ vì bị khí và nước xâm thực nhưng đến nỗi nghiêm trọng như đám tượng đồng này.


   Đường vào mộ tuy bị nước hồ xâm nhập nhưng độ ẩm cao lắm mà lại xảy ra tượng rất khó lý giải này, tôi hiểu nổi.


   Shirley Dương đầu óc rất lanh lợi, thoáng suy nghĩ rồi :" Tại chúng ta mang sẵn định kiến, luôn cho rằng đây là địa cung đặt quan quách của Hiến vương, nhưng có lẽ ngay từ đầu chúng ta sai. Đây phải địa cung, mà là nơi đúc tượng đồng, chạm khắc các con thú đá phục vụ cho ngôi mộ. Tượng đồng bị gỉ nghiêm trọng, có thể là do hợp kim đồng - thiếc trộn đúng tỉ lệ. Khu mộ có quy mô rất lớn, chỉ riêng tùy tùng của Hiến vương thể làm nổi, nhất định phải bắt rất nhiều nô lệ ở các nước lân cận, và tất nhiên cũng huấn luyện kỹ thuật thao tác cho số thợ, nhưng những người thợ nô lệ được lựa chọn này làm sai các tỷ lệ hợp kim, hậu quả là lãng phí ít thời gian và nguyên liệu. Từ thời cổ người ta biết cách trộn 'đồng thiếc sáu tề ( tễ)', tổng trọng lượng hợp kim chia sáu phần, nếu thiếc chiếm phần đó là hợp kim đúc chuông đỉnh, nếu chia sáu phần, thiếc chiếm phần đó là hợp kim đúc vũ khí như búa rìu giáo mác. Tuy cùng gọi là đồ đồng nhưng tỷ lệ khác nhau, tính năng của các sản phẩm chế tạo ra cũng rất khác nhau, nếu làm sai chuẩn cơ bản này kết quả đúc ra đồ phế phẩm, vì thế những nô lệ này bị xử tử tàn khốc để cảnh cáo số đông còn lại, sau đó người ta đóng cửa khu vực sản xuất này".


   Tôi vỗ tay lên mũ, :" Đúng! Tôi cũng vừa nghĩ thế ra. Thảo nào nơi này hề giống huyền cung của mộ cổ, tuy nhiên, nếu đây phải huyền cung đường vào mộ ở đâu đây?"


   Shirley Dương :" Những người am hiểu thuật phân kim định huyệt đời này ai vượt qua được ... Đây là tự đấy nhé, thế cho nên điều này tất nhiên phải hỏi rồi. Chúng ta còn nhiều thời gian nữa, nhất thiết phải nhanh chóng tìm ra cửa vào đường mộ".


   Nhưng tình hình lúc này khiến tôi rất khó nghĩ. Nếu có thể trực tiếp dùng cách phân kim định huyệt để tìm ra mộ thất tôi làm rồi. Vấn đề là từ lúc vào Trùng cốc, la bàn mất chuẩn xác, mặt khác, thủy long huân lại chỉ tồn tại trong truyền thuyết, cuốn "Thập lục tự dương phong thủy bí thuật" của tôi cũng chỉ mấy câu sơ sài, các quan điểm trong sách đó chỉ là của người đời sau, từ góc độ quan sát họ phân tích tình thế bố cục chứ luận bàn tỉ mỉ.


   Trải qua nhiều năm nghiền ngẫm, tôi đoán rằng cuốn tàn thư do tổ tiên truyền lại này ra đời vào cuối đời Thanh, lý luận của nó chủ yếu dựa vào học thuyết về tinh vị phong thủy đời Đường, còn thủy long huân sâu trong Trùng cốc này lại thuộc loại tiên huyệt mà phong thủy học cổ đề cập đến. Phần lớn các cao thủ phong thủy đời sau đều cho rằng thế gian tồn tại thứ tiên huyệt này, cho nên bộ tàn thư "Thập lục tự dương phong thủy bí thuật" mà tôi vẫn trông cậy có mấy tác dụng ở chốn này.


   Muốn đào trộm mộ trước tiên phải tìm ra mộ . Nhưng có những lăng mộ của đế vương sờ sờ ra đấy mà bị ai đào trộm, điều này có hai nguyên nhân: là, xưa nay kẻ đào trộm những khu mộ cổ siêu lớn đều là các tập đoàn người như bọn quân phiệt, nghĩa quân nông dân ... Thử nghĩ muốn xây cất lăng mộ đế vương đều phải đục phá núi đồi, đào sâu xuống đất, phải huy động mấy chục vạn nhân công làm suốt vài chục năm mới xong. Kiến trúc hết sức kiên cố, có đại quân khó mà khai quật được. Vì chuyện này chỉ đơn giản như việc đào đất, khối lượng công việc khác gì mở đường ngầm trong núi, hơn nữa trước đó còn phải tìm được mộ đạo , bằng cho dù bạt nửa quả núi cũng chưa chắc tìm ra cửa mộ ở đâu. Những ai từng nhìn thấy núi lớn đều biết mạch núi và dốc đất khác nhau nhiều đến thế nào.


   Hai là, lăng mộ đế vương dù kiên cố đến mấy cũng đối phó được với bọn trộm mộ. Dù vững chắc đến đâu, che khuất ra sao mộ cũng có chân mà chạy, vẫn phải vĩnh viễn nằm đó, dù có đông đảo binh lực khai quật, tốp này đào được lại có tốp khác, đào bới kéo dài đến hai chục năm,sớm muộn cũng có ngày đào trộm được. Nhưng người nào nắm được thuật phân kim định huyệt đều biết địa mạch dọc ngang đan xen, các nhánh quan trọng của mạch chính có ảnh hưởng đến bố cục và cân bằng của thiên nhiên, cho nên họ tuyệt đối tùy tiện đụng vào lăng tẩm đế vương xây cất long mạch trọng yếu, tránh phá vỡ hình thế chung của phong thủy mà khiến thế gian phát sinh đại họa.


   Trong mộ Hiến vương này, chúng tôi có cách nào để trực tiếp xác định vị trí của quan tài, đành dùng biện pháp thô sơ nhất là tìm mộ đạo - cũng tức là cách của bọn quân phiệt và các nghĩa quân nông dân vẫn làm. Trong lăng mộ đế vương thường có những cánh cửa đá nặng ngàn cân, hết lớp này đến lớp khác, chính là nhằm đối phó với biện pháp nông dân này, bởi chỉ cần tìm thấy mộ đạo có thể lần thẳng đến cửa hầm mộ. Tuy nhiên, cái hốc đá bị máy bay rơi đâm thủng này lại phải mộ đạo, vậy phải tìm ở đâu đây?


   Tuy vẫn có thể khẳng định rằng hầm mộ chắc chắn ở nơi sâu nhất trong sơn cốc, và vượt quá phạm vi dặm bên dưới cung Lăng Vân, nhưng chỉ dựa vào sức ba chúng tôi e tìm cả chục năm cũng thể lần ra đường thông đến mộ.


   Trong đầu tôi chợt lóe lên ý nghĩ, bèn ngay với Shirley Dương :" Thủy nhãn, cái xoáy nước đen! Tôi cho rằng rất có thể đó là nơi đặt hài cốt Hiến vương, chỗ ấy là chỗ dễ bị bỏ sót nhất! Địa cung nhất định nằm trong núi, mà lối vào chính là cái mắt nước tựa như động quỷ kia!"


   Shirley Dương lấy làm lạ :" là ở dưới thủy nhãn có quan quách? Tốt nhất nên chính xác , phán đoán chắc chắn đến đâu? Chỗ đó có dòng chảy ngầm, nước xoáy rất nguy hiểm, ta có cần thiết phải mạo hiểm thế ?"


   Tôi trả lời :" Dù Hiến vương nằm ờ thủy nhãn cũng dám cá dưới đó là cửa vào mộ đạo. Tôi dám chắc ít nhất là bảy phần mười. Lần này mà liều, kể cũng đáng. Có điều là, mặc dù ba chúng ta đều rất thạo bơi lặn, nhưng tôi nếm mùi lợi hại của thủy nhãn ấy rồi, dẫu chấp nhận mạo hiểm mười phần như thế, e cũng dễ dàng xuống được đâu".


   Shirley Dương nhìn những tượng đồng xung quanh, :" Tôi có cách này có thể tăng hệ số an toàn. nay chúng ta còn ba sợi dây bảo hiểm chắc nhất, mỗi sợi đều có thể chịu được trọng lượng của cả ba người. Để chắc ăn, ta nên buộc cố định ở ba nơi, lỡ bị đứt sợi ta vẫn còn hai sợi kia. Đầu dây buộc vào pho tượng ngựa dưới đáy hồ, như vậy dễ dàng bị nước ngầm cuốn . Chúng ta liều vào trong thủy nhãn, xong việc lại rút ra, đây cũng phải chuyện bất khả".


   Tôi với Tuyền béo và Shirley Dương :" Vậy chúng ta cứ thế mà làm thôi. Tuyền béo thăm dò thủy nhãn trước tiên để lập công chuộc tội".


   Chúng tôi chia nhau chuẩn bị, lần lượt buộc ba sợi dây bảo hiểm to nhất vào ba vị trí khác nhau xác chiếc máy bay ném bom hạng nặng nằm dưới nước, có điểm chốt cố định nào thích hợp hơn xác chiếc lô cốt này.


   Tiếp đó chúng tôi chuyển bức tượng ngựa đồng ra. Tượng rất nặng, may mà mặt đất lại dốc, chúng tôi vận hết sức lực mãi rồi cũng đẩy được nó xuống hồ, rồi buộc chiếc túi nạp khí trong bộ đồ lặn vào bụng ngựa đồng. Phải làm thế là nhằm khi ra khỏi thủy nhãn trở về, chúng tôi có thể lợi dụng sức nâng của túi khí để triệt tiêu phần sức hút ghê gớm của xoáy nước. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Lúc ra khỏi cái hốc ấy, bầu trời vẫn đầy mây đen, thấy ánh trăng sao. Những cảnh vật nhìn lúc ban ngày như cây cối rậm rạp, dây leo chằng chịt, thác nước bắn tung nước trông như những dải lụa ngọc buông xuống bên đỉnh núi xanh ... đều mờ mịt thấy. Tiếng nước chảy vang dội của vô số thác nước hệt như tiếng gầm thét của con quái thú nấp trong bóng tối, khiến người ta kinh hồn bạt vía.


   Ba chúng tôi chân đạp nước, nổi bồng bềnh hồ, tôi với hai người bạn đồng hành :" Có thành công hay , là ở lần này. Phải rất chú ý đừng để ngựa đồng bị chìm vào đáy thủy nhãn, kẻo chúng ta bao giờ trở lên được nữa".


   Shirley Dương :" Nước, đâu phải luôn ổn định? Chuyện ở dưới nước thực khó lường hết được. Nếu từ chỗ xoáy nước vào mộ đạo mà khó quá vậy ta đừng nên cố, cứ tạm rút lên bờ để bàn bạc kỹ ".


   Tôi với Shirley Dương :"Rừng xanh còn đó, sao phải sợ thiếu củi đun. Có điều nếu bỏ lỡ thiên thời, e chẳng còn cơ hội nào để vào hầm mộ này nữa. Hôm nay chúng ta nhất định phải dốc toàn lực. Nếu vẫn thành công đó là ý trời". rồi tôi đưa tay lên gõ gõ cái mũ, bật sáng đèn chiếu, kéo kính lặn xuống, đeo cái chụp oxy, tay ra hiệu nhảy xuống nước. Tôi là người nhảy xuống đầu tiên.


   Shirley Dương và Tuyền béo cũng nhảy xuống luôn. Dưới đáy hồ, chúng tôi tìm thấy ngựa đồng và dây bảo hiểm cột chặt nó, bèn móc chốt an toàn cài ở lưng vào, vậy cả thảy là ba lần bảo hiểm. Giơ đèn Poseidon chuyên dùng dưới nước, ánh sáng mạnh quét khắp xung quanh lượt, tôi nhận ra rằng đứng dưới này thể nhìn thấy cái xoáy nước đen ở trung tâm, khắp nơi đều tối đen như mực.


   Nhưng tôi thuộc lòng địa hình đáy hồ, trước tiên là phải tìm cái xác máy bay ném bom . Lúc này, thân máy bay khổng lồ xanh thẫm là cột mốc chỉ đường lớn, hướng đuôi máy bay chĩa ra chính là chỗ có xoáy nước bí hiểm kia, giữa đuôi máy bay và xoáy nước còn có tảng đá xanh khá dài, dù tầm nhìn ngắn đến mấy, cứ theo những mốc này đảm bảo vẫn tìm đúng phương vị. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Ở dưới nước thể chuyện nên chúng tôi phải dùng ngôn ngữ bằng tay. Hệ thống ngôn ngữ bằng tay chúng dùng gọi là "Hải báo" chứ phải hệ thống kiểu Đức thế giới vẫn thường dùng, chủ yếu là vì hệ thống của hải quân Mỹ này đơn giản và dễ hiểu. Tôi chỉ cái xác máy bay ném bom hạng nặng, ra hiệu với Shirley Dương và Tuyền béo tiến tới từ hướng đuôi.


   Mép Tuyền béo phun ra chuỗi bong bóng oxy, cậu ta gật đầu với tôi. Shirley Dương cũng hiểu ý, lập tức cởi cái phao túi hơi tượng ngựa đồng, để phao nổi lên mặt nước. Làm như thế, nếu chúng tôi bị hết oxy giữa chừng hoặc bình oxy trục trặc có thể cầm lấy ống gắn liền với phao để hít thở.


   Khoảng phút sau, vòi khí ở cái phao nạp được khoảng phần ba lượng khí vào túi, khiến tượng ngựa đồng phần, chúng tôi vừa đẩy ngựa đồng vừa bước dưới đáy hồ, tiến dần đến xoáy nước.


   Chúng tôi bước đến đâu, những đám tảo và sinh vật phù du nổi lên đến đó, bay lượn lung tung khắp xung quanh, đáy hồ vốn rất tối nay lại càng thêm khó quan sát. Tôi cảm thấy lớp tảo dưới đáy bùn dày lắm, bên dưới rất chắc, hình như là những tấm đá phẳng phiu. Xem ra quả nhiên địa cung của Hiến vương được giấu dưới này rồi.


   Shirley Dương phía trước chợt dừng lại, bàn tay trái nắm thành nắm đấm, cùi tay nhấn xuống dưới, đó là tín hiệu "ngừng". Tôi và Tuyền béo vội dừng lại, đẩy ngựa đồng nữa.


   Shirley Dương ngoảnh lại, cần ra hiệu thêm nữa tôi cũng cảm nhận ra đáy hồ bắt đầu có dòng nước ngầm lưu chuyển, chúng tôi đến sát bên xoáy nước rồi. Theo phương án dự kiến, tôi đưa tay ra hiệu với Tuyền béo, giơ hai ngón tay chỉ vào mắt tôi, rồi lại chỉ vào cậu ta, ý rằng "cậu trước, chúng tôi yểm hộ".


   Tuyền béo chụm hai đầu ngón cái và ngón trỏ thành vòng tròn, ba ngón còn lại duỗi thẳng - "hiểu rồi". Chúng tôi lại tiếp tục đẩy tượng đồng tiến lên. Trong ba chúng tôi, Tuyền béo là người khỏe nhất nên cậu ta trước để bảo đảm cho ngựa đồng bị cuốn vào xoáy nước.


   có con ngựa đồng rất nặng, ba chúng tôi lại liên kết làm , nên khó có thể bị xoáy nước cuốn nhưng vẫn cảm thấy sức hút của nó mỗi lúc mạnh, khi nhìn thấy cái xoáy nước đen ngòm ở ngay trước mặt, chúng tôi cũng hơi mất tự chủ. Con ngựa đồng phải được đúc liền khối, mà là đúc từng phần rồi ghép lại, nếu cứ đà này liệu nó có bị dòng nước cuốn vỡ hay ?


   Tôi vội giơ cánh tay, bàn tay xòe ra vẽ vòng tròn, rồi nắm thành nắm đấm, ra hiệu với Shirley Dương và Tuyền béo rằng "mau xáp lại với nhau".


   Ba chúng tôi, chiếc ba lô to và con ngựa đồng xanh cộng lại phải nặng gần tấn, lúc này mới tạm ổn định được trọng tâm, tôi từ từ mở khóa an toàn và thả dây bảo hiểm ra từng phân .


   Tuyền béo rút ra hai cây pháo sáng, đập lên mũ leo núi, ánh sáng khói và những đốm lửa lập tức sáng lên trong làn nước. Cậu ta cầm tay độ năm giây sau đó buông ra, hai khối ánh sáng lập tức bị cuốn sâu vào trong xoáy nước.


   Tôi đứng sau ngựa đồng nên thể nhìn xem ánh lửa trong xoáy nước ra sao, chỉ thấy Tuyền béo quay đầu lại, duỗi thẳng bàn tay phải ra che lên lông mày, rồi lại chỉ về phía xoáy nước, cuối cùng dựng ngón tay cái lên - " thấy rồi, ở ngay dưới nước".


   Tôi cố đứng yên tại chỗ, lần lượt chỉ vào Shirley Dương và Tuyền béo, rồi vỗ lên mũ của tôi - " chú ý an toàn". Sau đó chúng tôi bám vào ngựa đồng, lợi dụng sức hút của xoáy nước, chầm chậm buông chìm người xuống dưới. May mà có con ngựa đồng, nếu khó tránh khỏi bị hoa mắt chóng mặt khi trong dòng nước xoáy.


   Vừa chìm vào xoáy nước, Shirley Dương vội kéo dây nạp khí để nạp đầy vào túi hơi, nhằm tránh lát nữa có thể bị sức hút ở dưới kia cuốn thẳng vào chỗ sâu. Nếu coi cái đáy hồ này như cái đáy nồi thủy nhãn ở giữa chính là lỗ thủng lớn ở đáy nồi, ngay chiếc đèn rọi dưới nước nổi tiếng hiệu Poseidon ở trong đây cũng chỉ tựa như que diêm. Chúng tôi như rơi vào cái động quỷ đáng sợ, bị ác quỷ ném vào bóng tối vô tận. May nhờ bám vào ngựa đồng, có thêm phần vững chãi nên quả tim đập thình thịch mới dần chậm lại.


   Tuyền béo là người đầu tiên nhìn thấy lối vào mộ đạo, ở quãng sâu dưới xoáy nước, mà ở chỗ gần như sát đáy hồ, có điều bên lại có tảng đá chắn mất. Nếu hẳn vào trong xoáy nước thể nhìn thấy.


   thấy lối vào mộ, tôi, Tuyền béo và Shirley Dương cùng vận sức để rời khỏi trung tâm xoáy nước, cố quẫy bơi vào trong đó.


   Đường này có cửa, bên trong cũng tối đen ngập ngụa nước hồ lạnh buốt, nhưng vào rồi cảm thấy sức hút của dòng chảy ngầm bên ngoài nữa. Những phiến đá xanh ở cửa vào được đặt chếch chụm lại với nhau, ở bên trong hề chịu tác động bởi sức hút của thủy nhãn chỉ cách chúng mét. Chúng tôi vẫn dám chủ quan, bèn bơi thêm hơn hai chục mét nữa rồi mới đứng lại.


   Lúc nãy dốc sức quẫy đạp trong thủy nhãn, chúng tôi kịp sợ hãi, lúc này hồi tưởng lại mới thấy, lỡ mà có sai sót ở bất cứ khâu nào giờ đây hẳn cả đám chúng tôi biến thành oan hồn dưới đáy hồ rồi.


   Chúng tôi cởi dây bảo hiểm người, tiếp tục bơi sâu vào mộ đạo ngập nước. Xem xét sơ bộ khung cảnh xung quanh, thấy con đường này khá rộng và bằng phẳng, hai bên vách và dưới nền đều xây bằng những phiến đá to vuông vức, chỉ có nóc là đá xanh dài, có chạm khắc bích họa hay văn tự, thậm chí tượng trấn mộ cũng có, và kỳ lạ nhất là có cửa đá, chúng tôi khỏi cần dùng đến số thuốc nổ chuẩn bị sẵn.


   Tôi cũng lập tức hiểu ra ngay, nơi đây hoàn toàn có thể thông đến huyền cung của ngôi mộ, vì Hiến vương quá đam mê thuật tu tiên để trường sinh, tin rằng sau khi chết được lên trời, và cũng tin chắc ai có thể bước vào hầm mộ này, cho nên, có hay có cửa đá cũng chẳng khác gì nhau, chỉ tổ tốn thêm sức lực và thời gian mà thôi.


   Đường vào mộ rất sâu và dài, bơi mãi bơi mãi vấn cứ ở trong nước, tôi và Shirley Dương cùng ra hiệu phải tiếp tục tiến lên. Quan sát địa hình, chúng tôi đoán rằng huyền cung đặt quan quách và đồ tùy táng có lẽ cách đây xa mấy nữa.


   Quả nhiên, tiến thêm vài chục mét thấy dưới đáy xuất dốc đá, mộ đạo cũng rộng hơn trước đến mấy lần. Chúng tôi theo dốc bước lên và nhanh chóng trồi khỏi mặt nước. Ba cái đầu vừa nhô lên, lập tức nhìn thấy ở đoạn cuối mộ đạo cánh cửa đá màu xanh nặng cỡ ngàn cân sừng sững đứng đó.


   Tôi vuốt nước mặt, kinh ngạc xen lẫn vui mừng :" Cuối cùng cũng đến nơi rồi". Lúc này tôi chỉ hận thể lập tức phá cửa xông vào. Tuyền béo còn dưới nước, chỉ vào cánh cửa đá, :" Nhất ơi, nhìn bên kia ...sao vẫn có cửa nữa?" Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Cánh cửa mà Tuyền béo nằm ở chỗ cao nhất cửa đá, là cái cửa bằng đồng đen trùi trũi, trông cực kỳ tinh xảo, kích cỡ đủ người qua, còn có mái che, bốn bề đúc hình ráng mây chim liệng, có lẽ tượng trưng cho ý nghĩa cao ngất cả mây trời.


   Tôi với Tuyền béo :" Chỗ đó gọi là thiên môn, dành cho chủ mộ giải xác thành tiên mà thăng lên trời, chỉ có mộ của người tu đạo mới có thôi. Nhưng cái chuyện hóa thành tiên bay lên giời ấy tốt nhất lũ xác khô kia khỏi nghĩ đến hơn, song cái thiên môn này lại vừa khéo trở thành lối vào sẵn có dành cho Mô kim Hiệu úy chúng ta tiến vào thó đồ".


   Chúng tôi trải qua trăm ngàn mối hiểm nguy, cuối cùng cũng lần đến được cửa chính của huyền cung ngôi mộ, trong lòng nén nổi niềm vui tột độ, nhưng Shirley Dương vẫn lo bên trong có Mộc trần châu, bỗng hỏi tôi :" Trung Quốc thời cổ có thần tiên ?

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.3 - Chương 41: GÕ HỎI CỬA TRỜI

   Tôi bèn hỏi lại Shirley Dương :" lúc nào cũng cho khoa học là nhất kia mà, sao lại hỏi cái câu chẳng đâu vào đâu thế? là con người ta có linh hồn tôi tin, nhưng nếu đến thần tiên ... tôi cho rằng toàn là chuyện tầm phào vớ vẩn cả thôi". Truyện "Ma Thổi Đèn " Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Shirley Dương :" Tôi tin đời này có Thượng đế, có điều ..."


   Tuyền béo bỗng cất giọng ngọng líu lô xen vào :" Có điều cái gì? Tôi cho biết vậy, thần tiên ấy à, có nhà chết học, : giết người nà tội phạm, nhưng giết cả chệu người chở thành quốc vương, ai có thể giết được tất cả mọi người đó nà thần!"


   Tôi kéo cái túi chống nước lên khỏi mặt nước, vừa phân phát vũ khí và công cụ cho hai người, vừa :" Hai người đừng nghĩ nhiều nữa, dân đổ đấu chúng ta kiêng kỵ gì hết, thần tiên khỉ gì? Đừng mất công nghĩ về những lý luận thần học ngu dân ấy . Thời đại khác xưa cách nhìn nhận về thần tiên cũng khác , tôi cho rằng thời nay chỉ nên coi thần tiên là nét văn hóa, là tồn tại mang tính tượng trưng, là những điểm tựa về phương diện tinh thần. Tất nhiên cũng vẫn có quan điểm khác, con người có thể trở thành thần tiên, những ai có thể sáng tạo ra kỳ tích họ là thần tiên. Cho nên có số vĩ nhân được tôn lên vị trí thần thánh, nhưng dù họ vĩ đại đến mấy, kiệt xuất đến mấy cũng thoát khỏi vòng sinh lão bệnh tử, cho nên xét từ góc độ sinh vật học mà , thế giới này thể có thần, con người vẫn chỉ là con người mà thôi".


   Tuyền béo vừa thu xếp các thứ xong, cười :" Được đấy, tư nệnh Hồ, gần đây chềnh độ ní nuận của ông nại được nâng cao rồi. Tục ngữ có câu ' sinh ra vốn trụi trần, thác của nả muôn phần đều ', Hiến vương chết hơn hai nghìn năm, chắc hết cách để bất tử thành tiên rồi, xác mủn thành bùn nà quá may cho não! Các vật tùy táng trong địa cung của não cũng nằm nâu như thế cùng xác chết, đến núc phải khui ra đem phơi nắng, hong gió. Ta còn chờ gì nữa? Cầm đồ nghề lên thôi!"


   Tôi mân mê cái bùa Mô kim đeo ở cổ, :" Được! Mong ngài tổ sư hiển linh phù hộ cho chúng con mọi bề thuận lợi. Vẫn phải nhắc lại câu này, chờ vạn năm quá lâu, ta cần ngay sớm chiều! Bây giờ chúng ta mở luôn thiên muôn, đổ đấu mô kim, thăng quan phát tài!"


   Shirley Dương cắn răng lẩm bẩm :" Đức Chúa trời hãy cho chúng con tôn vinh Người là thánh, xin Người phù hộ chúng con lần này ...". Quyết định lần này dễ dàng đối với nàng cho lắm, bước vào cổ mộ tức là phải giã biệt quá khứ trong sạch để làm Mô kim Hiệu úy thứ thiệt, mãi mãi phải mang cái danh "kẻ trộm mộ".


   Shirley Dương cầm phi hổ trảo quăng lên , móc vào lầu gác của thiên môn, giật giật thử thấy rất chắc, bèn leo lên trước tiên, đứng đó vẫy chúng tôi. Tôi cũng bám dây xích ấy mà trèo lên.


   Vừa lên được lầu gác, tôi liền quan sát tỉ mỉ xem thiên môn chạm khắc bằng đồng này có cơ quan cạm bẫy gì , thấy có gì bất thường, tôi bèn lấy bộ hắc chiết tử của Mô kim Hiệu úy ra. Tên nghe kỳ cục, thực ra nó chỉ là cây xà beng được chế tạo đặc biệt, có thể rút dài co ngắn và gấp gọn lại để giắt bên mình, chuyên dùng để cạy cửa mộ khoét tường mộ, hoặc nạy moi gạch ra, ngoài ra có thể dùng phối hợp với thám trảo để nạy quan tài.


   Thiên môn vốn chuyển động được, khác gì cánh cổng thành, có thể kéo mở ra phía ngoài, nhưng giờ bị khóa chặt, tôi cầm hắc chiết tử nạy bảy tám lần nó mới hơi nhúc nhích. Lúc này Tuyền béo cũng thở hồng hộc bò lên đến nơi, tôi bèn để cậu ta nạy cửa, còn mình đứng sau đỡ lưng, đề phòng cậu ta vận sức quá mạnh ngã ngửa từ lầu gác này rơi xuống đất.


   Tuyền béo tập trung tinh thần, dùng hết sức trâu bò, chỉ nghe "xịch" tiếng, cuối cùng cái cửa đồng cũng hé ra, tôi vội kéo ngay cậu ta sang bên. Địa cung của ngôi mộ cổ này luôn ở trong môi trường bị khép kín tuyệt đối, khí lưu thông, khí và hơi xác chết nặng nề tích tụ trong đó rất có hại cho sức khỏe. Lão Kim, cha của Răng Vàng, những bị liệt đôi chân, mà phổi cũng như bị lắp cái quạt điện cũ, hễ thở là phì phò rít lên như bàn chải sắt cạo vào tấm đồng, lại còn thường xuyên ho ra đờm đen nữa. Tuy ông ta tại mình từng bị rét cóng ở chiến trường Triều Tiên nhưng chúng tôi đều biết tỏng lão Kim ấy, đó là vì hồi trẻ đào trộm mộ, bị hơi thối khắm tích tụ trong quan tài xông cho chập, cho nên mới sinh bệnh nan y vĩnh viễn như thế.


   Sau vài phút chờ đợi, Shirley Dương thắp cây nến, đặt cái xẻng công binh rồi đưa vào phía trong thiên môn tối om để thăm dò xem khí trong mộ thế nào. Cây nến cháy, ngọn lửa bị phong làm cho chập chờn lay động nhưng vẫn tắt. Shirley Dương :" Trong mộ có luồng phong rất lạnh, còn có khí ẩm mốc rất nặng nữa, để an toàn, chúng ta nên đeo mặt nạ phòng độc rồi hãy vào".


   Theo suy đoán của tôi, cửa mộ này nằm ở vách đá dựng hình phễu, lợi dụng cái hang thiên nhiên rồi đục đẽo khoét thành, niên đại quá xa xưa, có thể có số nơi bị thấm nước, nhưng bên trong những ngôi mộ lớn hình chữ "Tỉnh" hoặc chữ "Hồi" như thế này, mỗi khu vực bên trong đều có thể hình thành gian bí mật, đeo mặt nạ phòng độc tuyệt đối thể vào được. Vậy là ba chúng tôi bèn lấy mặt nạ ra đeo vào, thả dây thừng xuống, rồi từ thiên môn tụt vào bên trong cửa mộ.


   gian sau cửa mộ lớn, đoạn này gọi là khảm đạo, nối liền cửa mộ với mộ thất, bày vài hàng tượng người ngựa xe bằng đồng. Ngựa đồng đều cao to vạm vỡ, đầu vươn về phía trước, chất lượng và kỹ thuật chế tác hơn hẳn loạt tượng thứ nhất mà chúng tôi nhìn thấy. Tượng binh lính đều cầm vũ khí kiểu nước Điền: rìu rãnh trơn, búa lưỡi nhô, các khuôn mặt có nét khác nhau nhưng đều chung vẻ trang nghiêm uy vũ.


   Địa hình nơi này rất chật hẹp, nếu muốn sâu vào trong kia phải lách qua các pho tượng binh lính bằng đồng xanh, vũ khí giơ cao có vẻ như sẵn sàng bổ xuống đầu chúng tôi bất cứ lúc nào. Bọn tôi đều thấp thỏm âu lo, lách nhanh ra khỏi đám tượng binh lính. Tôi với Tuyền béo và Shirley Dương :" Chắc trong này chẳng có ám tiễn hay khí độc gì, nhưng ta vẫn nên cẩn thận, tuyệt đối đụng đến các vật trong huyền cung kẻo lại gặp phải những thứ như cái lưỡi của mụ mo gì ấy chẳng phải chuyện đùa đâu".


   Tuyền béo và Shirley Dương cùng gật đầu tán thành, tôi vẫn thấy yên tâm về Tuyền béo, bèn cùng Shirley Dương kẹp cậu ta vào giữa, cả ba dò dẫm bước lên, tiếp tục sâu vào trong lần tìm mộ thất trong huyền cung.


   Phía trước khảm đạo lại có đoạn đường bằng phẳng, hai bên có vài hang đá, bên trong chất đầy các vật tùy táng. Tất cả đều là đồ đồng, xương, ngọc, vò gốm nhiều tai, những tảng vàng, bạc và xương thú. Chúng tôi chỉ nhận ra xương ngựa, ngoài ra còn có rất nhiều xương chim biết tên, xem chừng đều là để chuẩn bị cho lão Hiến vương mang theo lên trời. Các hang chứa đồ tùy táng đều được chống thấm, nhưng vẫn có hai cái hang bị sập, nước ngầm rỉ xuống khiến ít thứ bị mủn ra lở lói. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trông thấy những cảnh này, Tuyền béo vò đầu bứt tai xuýt xoa, tiếc rằng chỉ có hai bàn tay, thứ nào ở đây trông cũng đẹp mà thể khuân hết đồ ở tất cả các hang. Nhưng cậu ta cũng biết chỉ minh khí đặt trong quan quách mới là giá trị nhất, quan trọng nhất, đành nén tâm trạng thèm khát ấy lại mà coi như nhìn thấy gì.


   Phía trước đoạn đường này có liền ba cây cầu đá ngắn và hẹp, bên dưới là ngòi nước vàng đục, sâu đến đâu. Nước chảy, tựa như nước ao tù vậy.


   Tôi với Shirley Dương :" Đây gọi là cầu Tam Thế. Truyền thuyết cổ đại Trung Quốc rằng con người chết hóa thành tiên bay lên trời, trước đó phải qua ba cây cầu này để dứt hẳn mọi tục lụy, sau đó mới có thể thay thân đổi cốt, ngao du trong cõi thái hư, làm thần tiên tiêu dao tự tại".


   Shirley Dương :" Những thứ ma quỷ này biết nhiều ! xem, hình như trước mặt có bức tường trắng, đó là nơi nào vậy?"


   Tôi đáp :" Qua cầu Tam Thế rồi, chắc chắn là quan quách của Hiến vương. Nhưng xem, các con vật khắc cầu đều là từng đôi đực cái, cho nên rất có thể bên kia có hai cỗ quan tài - của Hiến vương và bà vợ. Đây là ngôi mộ hợp táng".


   Shirley Dương :" Tôi cứ cảm thấy từ lúc qua thiên môn đến giờ, đường hơi quá thuận lợi, khu mộ Hiến vương phức tạp là thế, liệu có dễ dàng tìm thấy quan tài của ông ta ?"


   Tuyền béo với Shirley Dương :" Chắc nây cái bệnh đa nghi của thằng Nhất này rồi? Núc nãy tôi cam đoan với hai người rồi, bật nắp quan tài chỉ cần mình tôi nà đủ, hai người cứ sau nhìn nà được".


   rồi cậu ta cất bước lên cầu Tam Thế mà trước luôn. Theo quy tắc bố trí lăng mộ, qua cầu Tam Thế chắc chắn có quan tài, thể nhầm được. Tôi bèn khuyên Shirley Dương chớ có nghi ngờ gì nữa, dù sao cũng phải mở quan tài mới biết trong đó có Mộc trần châu hay . Cứ băn khoăn sốt ruột chi bằng bước thẳng đến nơi bật nắp quan tài ra xem sao.


   Tuyền béo quá nhanh, khi tôi còn với Shirley Dương, cậu ta bước đến chân bức tường trắng. Sợ cậu ta đợi chúng tôi sắp xếp gì mở luôn, tôi vội kéo Shirley Dương cùng đuổi theo.


   Vừa qua cầu Tam Thế, thấy hang bỗng rộng hẳn ra. Trong cái hang thiên nhiên này có xây cung để Hiến vương an nghỉ, bức tường vây trắng tinh nổi bật trong bóng tối. Màu trắng này phải của đá bạch ngọc mà là loại đá thạch , dâng cao bảy tám mét chạm đỉnh, liền thành khối với hang động. tường có cái cửa, cánh cửa to bằng gỗ tán 13 cái đinh bằng đồng. Tuyền béo cầm hắc chiết tử cạy cửa, cửa gỗ mục, chỉ còn các đinh tán đính nó lại nên cậu ta chẳng tốn mấy công sức dễ dàng bật được ra.


   Tôi biết phía sau cửa chắc chắn là mộ thất bày quan quách, nếu có cơ quan chốt bẫy gì ắt phải ở ngay sau bên trái cửa, mà bên trong vừa rộng vừa cao lại tối đen như mực, đứng ở cửa nhìn thấy gì hết, tôi bèn bảo Shirley Dương bắn quả pháo sáng, nhìn cho tình hình bên trong rồi hãy hay.


   Shirley Dương rút khẩu súng bắn pháo hiệu chĩa vào bên trong bắn quả pháo hiệu, ánh sáng trắng nhờ nhờ lập tức xua tan bóng tối nặng nề. Dưới ánh sáng mạnh, chúng tôi nhìn thấy cảnh rất kỳ lạ: có ba cỗ quan tài lớn được xếp theo hình chữ "Nhân", chúng khác nhau cả về hình thù, chất liệu và kiểu dáng, ngay cách bày đặt cũng khác. Cỗ ở ngoài cùng dùng vòng đồng cỡ lớn treo lên lưng chừng, vì ở gần chúng tôi nhất nên nhìn thấy rất . Ba chúng tôi đều bất giác hít sâu luồng khí lạnh, ai ngờ lại gặp những cỗ áo quan như thế này.


   Tuyền béo thấy chưng hửng, bèn hỏi tôi :" Nhất này! Lão mù mấy câu gì gì nhỉ? Chẳng lẽ đây chính là tử quan chết mẹ gì mà lão ấy hả?"


   Tôi với cậu ta và Shirley Dương :" Cái gì khác với lẽ thường gọi là '', lần này chúng ta phải mở ba cỗ quan rồi đây".

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :