Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.3 - Chương 47: CÁI XÁC THỨ MƯỜI

   Đàn thiêu thân bay ra từ cái xác phụ nữ bị Tuyền béo đốt chết quá nửa, đám còn lại tuy ít nhưng dù sao cũng chỉ là thiêu thân mắt mù, chỉ biết lao vào ánh sáng mà thôi. Thoạt đầu chúng cũng rất đáng sợ, nhưng uy hiếp gì ghê gớm lắm, hơn nữa lũ thiêu thân ở bên ngoài động tản , những con bay lọt vào đây chẳng mấy chốc bị chúng tôi tiêu diệt hết. Truyện "Ma Thổi Đèn " Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Điều kì lạ nhất là cỗ quan phượng kia đâu? Trực giác của kẻ trộm mộ mách bảo tôi , chắc chắn đó là "cái xác thứ mười" giở trò ma quỷ. Việc cấp bách lúc này là phải tìm ra nó, nếu muốn thoát khỏi đây còn khó chứ là tìm ra hài cốt của Hiến vương.


   Tôi định bước đến xem cho ,bỗng thấy hai bức bích họa trước mắt nhấp nháy mấy lần rồi biến mất, cứ như chưa từng tồn tại. Tôi nhắm mắt, lắc đầu mạnh rồi lại mở mắt ra, đúng là thấy nữa, chỉ còn trơ lại bức tường trắng tinh. Bích họa ở đây đều vẽ bằng sơn màu, dù môi trường khép kín này bị phá vỡ, khí bên ngoài tràn vào xâm thực cũng thể tiêu biến nhanh đến thế.


   Shirley Dương với tôi: " Nhất nhìn bên kia ... bên kia nữa kìa ... trời ạ, tất cả các bức họa trong này đều bay hơi hết cả rồi!"


   Tôi nhìn theo hướng Shirley Dương chỉ, quả nhiên trogn mộ thất chỉ còn lại vách đá thạch trắng tinh, toàn bộ bích họa cánh mà bay. Tuyền béo cũng thấy sao hiểu nổi, bèn hỏi: "Nhất này! Liệu ở đây có cây hoa nào có thể thôi miên hay ? Hay là tìm nó trước rồi ngắt luôn hoa !"


   Tôi đáp: " đời này đâu ra lắm thứ hoa quái dị như thế! Nếu cậu chưa tin cứ thử vả vào mồm mình mấy cái xem sao. Còn tôi vết thương người vẫn đau nhức đây, nên chắc chắn phải ảo giác ... hai người nhìn xem, tại sao phượng quan lại nằm vật ra bên ngoài mộ thất thế kia nhỉ?"


   Cỗ phượng quan mà chúng tôi dựng lên để bịt lối vào mộ thất lúc này nằm ngang bên ngoài lối vào, ánh đèn huỳnh quang xanh lét chỉ có thể chiếu sáng phần của nó, phần còn lại chìm trong bóng tối ngoài mộ thất. ràng chiếc quan tài vốn to gấp đôi lối vào, trừ phi là quan tài đột nhiên , hoặc lối vào to hơn trước.


   Tuy nhiên cũng có khả năng đó là cái gì đó hạ quan tài nằm xuống rồi chuyển ra. Ai làm việc này? Bóng u linh của vương phi, hay là cái xác thứ mười? Hay là Hiến vương hề chết, ông ta nấp ở góc nào đó trong mộ thất này, bỡn cợt ba " Tiếp dẫn đồng tử" là chúng tôi đây?


   Càng nghĩ càng thấy rợn người, đành dứt khoát nghĩ nữa vậy, nó là cái gì cũng được, đằng nào cũng lấy được Mộc trần châu, máu dần đông cứng lại mà chét, như vậy thà bị ma bóp cổ chết luôn ở ngôi mộ cổ này còn dễ chịu hơn. Mà con ma nào dám bóp chết ông, ông mày chết biến thành mà, ông đánh với nó trận, rồi chiếm luôn sào huyệt này của nó, ngồi đây luyện đan thành tiên cũng được.


   Trong đầu nghĩ ngợi lung tung hồi, tôi tự lên gân cho mình, tập trung sức chú ý lại. Xem ra, các thứ có trong mộ Hiến vương này khiến người ta khó nghĩ, thể suy luận theo lí lẽ thông thường được. Phải làm xem ở đây xảy ra chuyện , rồi nghĩ cách đối phó, nếu cứ làm bừa chừng mất mạng vô ích mà chẳng hiểu mình chết là tại sao.


   Lúc tôi đắn đo suy nghĩ, Tuyền béo bỗng kêu lên: "Tại sao tường lại toàn nước vàng vàng, mộ thất chảy ra cứ như là kem sữa thế?"


   Tôi cũng cảm thấy nền đất dưới chân là lạ , nghe Tuyền béo vậỵ, liền nhận ra mấy còn thiêu thân còn sót bay vào tường rồi bay ra được nữa, bức tường nuốt chửng chúng, tôi bèn sờ vào tường đá thạch màu trắng, găng tay nhơm nhớp thứ nước màu vàng đục. Xoa tiếp thấy bích họa bên trong lại ra, ra chúng bị lớp nước đá này che phủ. Toàn bộ các trụ đá vách đá trắng của mộ thất đều dần biến thành màu vàng, rất có thể là tất cả lớp nhớt màu vàng trogn mộ thất này đều chảy xuống từ cao.


   hiểu tại sao đá thạch trắng ở đây lại tiết ra nhiều chất nhớt như thế, chúng tôi đều đeo mặt nạ phòng độc nên ngửi thấy mùi, nhưng nhìn chất nước dính đặc thế này, khỏi cần ngửi cũng biết chẳng thơm tho gì.


   Chất nước vàng bẩn nền đất mỗi lúc nhiều, cũng chẳng có độc hay . Chúng tôi dám mạo hiểm giẫm lên, cũng càng bên ngoài mộ thất có xảy ra chuyện gì lạ , đành tạm tìm chỗ đứng đảm bảo hơn.


   Vừa khéo có cái lò luyện đan vừa nãy Tuyền béo hất đổ, ba chúng tôi lập tức dựng nó dậy. Nó tựa như cái nồi đồng chắc chắn, Tuyền béo đứng vào trong , tôi và Shirley Dương đứng lên hai cái tai lò ở hai bên, tạm thời tránh được nước vàng dưới đất, nhưng nước bẩn từ đỉnh mộ thất vẫn rỏ xuống như mưa, may nhờ Shirley Dương gương ô Kim cang lên che được.


   Ba chúng tôi đều bị nước bẩn bắn vào, nhưng da cũng bị đỏ ngứa mà chỉ thấy trơn trơn , man mát, hình như cũng có chất ăn mòn, thầm nghĩ thế là may rồi, nếu nước vàng này có chất độc còn gì là mạng nữa.


   Tình thế tạm ổn định, chúng tôi đều gắng trấn tĩnh trở lại, bật nốt các ống huỳnh quang rồi tung nó sang các góc nhà để quan sát cho .


   Tôi bỗng phát ra chuyện lạ, bèn chỉ cho Shirley Dương và Tuyền béo nhìn: " Ở chính giữa mộ thất ra hình người nằm".


   Shirley Dương tung hai ống đèn huỳnh quang cuối cùng vào chỗ đó. Mộ thất tan chảy nhanh mấy, lúc này mới chỉ có lớp nước mỏng mặt nền, chưa thể làm ngập ống đèn. Giờ nhìn hơn hẳn, đó phải là hình người trồi lên, mà là vì đá thạch màu trắng từ từ chảy nước, khiến hình người lên. Vốn là chỗ đó có miếng hơi lồi lên nhưng do lẫn vào nền ở xung quanh, chúng tôi mấy để ý , đến giờ mới lộ ra đường nét của mình người.


   Tuyền béo chỉ vào đó : "Chỗ đó trăm phần trăm là xác Hiến vương rồi, tư lệnh này ra đào nó lên cái , sau đó nướng hay luộc, chúng ta từ từ xử lí sau!"


   Shirley Dương lắc đầu: " Cái ụ đá chảy ấy trông giống hình người thôi, chưa thể xác định được nó có phải hài cốt của Hiến vương . Chi bằng cứ từ từ quan sát biến động, chờ cái xác lộ hẳn ra khỏi đá thạch rồi hẵng hành động".


   Tôi nhìn chằm chằm vào cái hình người đá ấy, cuối cùng cũng nhận ra vài đầu mối, bèn cất tiếng: "Hình người ấy phải là xác Hiến vương, mà là cỗ áo quan hình người. Có lẽ nắm xương tàn của Hiến vương nằm trong đó, và ... gian mộ thất này chẳng phải mộ thất gì hết, mà có lẽ là cái xác khô."


   Shirley Dương tuy có kiến thức rất rộng nhưng hiểu biết về mộ cổ lại chẳng bằng nửa của tôi, bèn hỏi : " Nghĩa là sao? Tôi hiểu, sao lại mộ thất này chẳng phải mộ thất?"


   Thấy cỗ áo quan hình người mới chỉ lộ ra cái khuôn hình lờ mờ rất mỏng, tôi tranh thủ thời gian với Shirley Dương : " thấy kì quái à? Ở đây chỉ có phượng quan, còn quan tài hình người liền với đá thạch kia, tuy chưa là quan tài bằng gỗ hay đá, nhưng cũng chỉ là cỗ quan tài mà thôi , Hiến vương đâu có thể chỉ có quan mà có quách?"


   Shirley Dương như hiểu ra: "Có phải rằng gian mộ thất này là quách của Hiến vương? Có cơ sở lí luận gì ?"


   Tôi trả lời : ". Tôi chỉ dựa vào truyền thuyết dân gian cộng với suy đoán cá nhân thôi. Cái thứ thạch trắng mà ta nhìn thấy ở đây, chẳng phải đá điếc gì cả mà cũng phải thạch trắng. Toàn bộ gian mộ thất này ràng là cái xác thứ 10 mà cây nến trường sinh hình đầu bò đại diện, và hình như nó bắt đầu sống lại... "


   Tuyền béo nghe thấy quái dị , liền hỏi: "Thôi bố đừng bốc phét nữa , đời này móc đâu ra cái xác khô to như thế,to đến mức có thể ... . chứa cả ba chúng ta!"


   Tôi trả lời: "Sao lại có? Theo tôi, đây là tiên quách nhục chi khổng lồ. Ông chưa nghe ngày hai mươi tháng Bảy lịch hằng năm, hung tinh rời cung, thái tuế xuống núi à? Hung tinh trời tức là thái tuế dưới đất, thái tuế còn chia làm đại xung và đại hung, chỗ chúng ta đứng lúc này là nơi phog thủy đại xung, tức cũng là nhục chi già vạn năm chết ở dưới đất. Hiến vương đem bà vợ mình lấp vào huyệt thái tuế, chúng ta đứng trong vỏ bọc ngoài của thái tuế nhục chi rồi". Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nhục chi là thủy tổ của vạn vật, tương truyền có người ví nhục chi sinh tồn trong vị trí đại xung là tiên nhục trường sinh bất tử, chết rồi vẫn có thể sống lại, còn " tụ nhục" vận hành đồng bộ với tuế tinh, là thứ hung vật chẳng lành. Có điều, nhục chi mà Hiến vương dùng làm quách là nhục chi chết, còn sinh mệnh, chỉ còn cái vỏ khô cứng, đoán rằng phần thịt bên trong bị Hiến vương lấy ra luyện thành tiên đan. Có lẽ lớp ngoài của nó vẫn còn sống, thình thoảng tiết ra chất nước bẩn, nhưng bên trong còn sống nào nữa, đều hóa đá gần hết, khi hút được khí loài sinh vật nguyên sinh hiếm có này mới bắt đầu " sống dậy".


   Tôi đưa tay miết thứ nước vàng dính bên cái lò luyện đan, thầm nghĩ, ra tượng kì dị " lợn đen qua sông, khí xác xung thiên" là ứng với nơi này. thiên tượng này cực hiếm thấy, tôi đoán rằng ở nơi đây ngày nào cũng là hai mươi tháng Bảy cả. Chỉ sợ bên trong cái xác nhục chỉ sau khi gặp được sinh khí phục sinh, khi đó phải là chảy ra nước, mà phần thịt khô bên trong cũng dần mềm ra, lúc ấy có trời biết nó biến thành hung thần ác quỷ gì.


   Đứng ở đây nhìn thấy hình dạng bên ngoài của cái huyệt nhục chi chết này, nhưng quan sát kết cấu của phần vỏ, suy ra ngoại hình của nó có thể là hình đầu người, rất hiếm thấy, và chưa biết chừng còn có cả mắt, mũi nữa. Riêng cái vỏ khi cứng của nhục chi to đến thế này, tôi dám tưởng tượng nếu nó mọc đầy thịt hình thù còn ra sao.


   Tình hình mỗi lúc xấu , tôi có linh cảm chẳng lành. thế phải chờ đến khi cỗ quan tài tự lộ ra, mở ra được đặt thuốc nổ, giờ ra tay bao giờ ra tay? Đoạn bèn lấy thuốc nổ ra, gọi Tuyền béo tranh thủ hành động, chuẩn bị cho nổ phần vỏ của nhục chi. Nhưng cỗ quan tài hình người vừa lộ ra, khuôn hình bỗng nứt cái khe lớn, chúng tôi chưa kịp nhìn bên trong có gì nó lại rung lên và chìm xuống nền đất. Tôi lớn tiếng chửi, sao nó lại tụt xuống vào đúng lúc này, nhưng lại nghĩ, chết dở, chỗ đó rất có thể là cái huyệt thái tuế thứ hai, nó rơi xuống rồi dù có đưa máy đào đất đến cũng thể đào lên được.


   Tôi muốn gọi Shirley Dương dùng phi hổ trảo để móc cỗ quan tài, vừa nghoảnh lại định gọi liền thấy bên dưới cái lò luyện đan có vô số cánh tay trắng bệch thò lên tóm lấy Tuyền béo và Shirley Dương kéo xuống dưới. Chưa kịp hiểu ra chuyện gì thỉ cổ chân tôi cũng bị mấy cách tay người tóm chặt, sức mạnh ghê gớm kéo giật xuống, tôi liên tục bị rút xuống phía dưới, đầu may mà vẫn tỉnh táo: " Mẹ kiếp, cái khối 'tiên nhục' này hóa ra làm bằng xác người".


   Cổ chân trái tôi bị mấy bàn tay tóm chặt, lập tức cảm thấy đau đớn lạnh buốt, khẩu M1A1 rơi xuống đất, tôi mất tự chủ, bị kéo vào trong bóng tối, vội giơ chân phải chuẩn bị bước lên ngoắc vào chân cái lò kuyện đan dày nặng, gân cốt cẳng chân căng ra như muốn đứt.


   Trong lúc rối loạn, bỗng nhiên có vài chục cánh tay quái dị giống như tay người , đen đúa dị thường, bị ánh đèn rọi vào lập tức biến thành màu trắng kì quái, tất cả đều vươn ra từ góc mộ thất tối đen. Tình hình của Shirley Dương rất nguy ngập, bên vai bị kéo vào trong tường, còn Tuyền béo cũng chẳng khá hơn, những bàn tay quái dị từ trong tường thò ra bóp cổ Tuyền béo trong khi cậu ta ra sức ngoắc đôi chân vào cái lò luyện đan, nhưng cũng chỏ là gắng gượng chống đỡ mà thôi.


   Những cánh tay từng trong tường thò ra hết sức khẽ khàng, ai phát ra cho đến khi bị tóm chặt và lôi vào tường, lúc ấy chỉ còn cách vận hết sức lực để chống đỡ, lơi lỏng chút là bị kéo vào bức tường nhục chi vạn năm tuổi kia. Lúc này Shirley Dương và Tuyền béo thể ho he gì, cố từ vệ còn khó huống gì chi viện cho nhau. Tôi nghe thấy cả hai đều nghiến răng ken két, muốn rút vũ khí ra phản kháng cũng chẳng thể được.


   Tình hình củng tôi đỡ hơn, chỉ có chân trái bị vài cánh tay thò ra từ bức tường tóm chặt, các bàn tay khác với tới tôi, chỉ chộp bừa vào khí.


   Tôi biết cần phải quyết đoán ngay nên tự mình cứu mình trước hay cứu Shirley Dương trước, có lẽ tôi thoát được rồi lại kịp cứu nàng cũng nên. Lúc này đưa tay ra là nắm được Shirley Dương nhưng chưa chắc gỡ được nàng thoát ra, chân tôi vẫn còn bị nắm chặt, khéo đối phó lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, cứu nổi Shirley Dương, mà tôi cũng mất cơ hội thoát thân.


   Nhưng lúc này có nhiều giờ để cân nhắc lợi hại, chỉ vận dụng kinh nghiệm bao nhiêu năm tranh đấu vật lộn giữa sống và cái chết mà thôi, tôi vơ tay giật lấy cái cuốc chim giắt ở thắt lưng Tuyền béo thuận thế vung ra phía Shirley Dương bị lôi , móc vào cái khóa bảo hiểm giắt ở thắt lưng Shirley Dương, giữ nàng tạm thời bị kéo vào phia trong tường mộ.


   Tôi tay cầm cuốc chim móc lấy Shirley Dương, tay kia cầm bật lửa zippo, quệt vào chân phải để bật lên, cố chịu cảm giác đau đớn do căng cơ, cúi xuống gí lửa đốt mấy cẳng tay tóm chân trái mình. Mấy cánh tay trong tường thò ra bị lửa đốt đua nhau co lại.


   Chân trái thoát nạn, tôi vội thu lại ngay, lúc này cơ thể được tự do , song tôi dám lần khân tích tắc, tay trái vẫn nắm chặt lấy cái cuốc chim, tay phải ném chiếc bật lửa cho Tuyền béo ngửa mặt lên trời. lưng, cổ, cánh tay trái của Tuyền béo đều bị những cánh tay kia nắm chặt, hai chân ngoắc vào lò luyện đan, tay phải còn chới với, thấy bật lửa ném sang liền vội bắt lấy, lập tức bật lên đốt những cánh tay bóp cổ mình.


   Thấy Tuyền béo nhanh chóng thoát thân, chỉ còn Shirley Dương trong cơn nguy kịch, tôi bèn tay tóm thắt lưng nàng, tay kia cầm cuốc chim bổ lực vào các cánh tay ở góc tường, hình như cũng mọc ra từ bức tường, trông thấy hình người, chỉ thấy hàng loạt cánh tay, hễ đụng phải vật gì là chúng bám cật lực buông bỏ, kéo vào tường mới thôi. Bức tường như cài hang đáy hỗn tạp bát nháo chứa cả đàn quỷ đói gào thét giãy giụa, tôi bổ cuốc chim vào cánh tay , lập tức lại thò ra cánh tay khác.


   Với chi viện của tôi, hai tay và toàn thân Shirley Dương thoát ra được, khi tôi định kéo trở lại phía lò luyện đan, bỗng nàng thét lên rồi đổ vật người ra phía sau, có bà tay túm lấy tóc . Shirley Dương dã buộc tóc thành búi kiểu đuôi ngựa cho tiện hành động, nào ngờ lúc này lại bị chúng tóm chặt và giật mạnh khiến nàng đau điềng đến mức vận nối sức chống đỡ.


   Tôi vội đỡ lưng Shirley Dương, nhưng làm thế này lại thể đối phó với cánh tay ma quái túm tóc được, Tuyền béo vẫn chưa hoàn toàn thoát hẳn ra, cho dù tôi ôm chặt Shirley Dương, duy trì thế giằng co với cánh tay kia, đợi đến khi Tuyền béo sang chi viện, lúc ấy Shirley Dương bị kéo vào tường cũng bị giật bong da đầu mất rồi.


   Shirley Dương có khả năng ứng biến rất nhanh, đầu tuy rất đau nhưng vẫn tỉnh táo, tay nắm lấy con dao lính dù đưa về phía sau cắt đứt luôn búi tóc, thế là tôi kéo được nàng ra khỏi tình thế hiểm nghèo.


   Lúc này Tuyền béo cũng đa thoát thân, lúc này vô số cánh tay từ tường thò ra chạm đến chỗ lò luyện đan, ba chúng tôi dám nán lại bên cái lò, lập tức nhảy đến vùng giữa mộ thất.


   Nước bẩn chảy khắp nơi nhòe nhoẹt, trông chẳng ra bộ dạng gì hết, toàn bộ mộ thất dần nhão ra. Chỗ góc tường lúc nãy chúng tôi đứng biến đổi sớm nhất, bây giờ thấy vô sỗ thân người và cánh tay cựa quậy, còn các mảng tường khác cũng dần lộ ra các xác chết,nhưng chúng chưa thể động đậy.


   Chúng tôi ai nấy đêu kinh hãi , Tuyền béo vội : "Tư lệnh Nhất, lực lượng giữa ta và địch chênh lệch lớn quá, tình thế đấu tranh ác liệt, có lẽ chúng ta nên rút lên núi đê chổ chức đánh du kích. Nếu chút nữa bị cái mộ Hiến vương này gói làm nhân bánh mất thôi".


   Nhưng lúc này tôi có quyết tâm, muốn chuyển bại thành thắng phải can đảm dứt khoát lùi bước, đánh phải đến cùng, vào lúc hệ trọng thể liều chết xông lên. Tôi bèn với Tuyền béo và Shirley Dương: " đâm lao phải theo lao, hôm nay tôi nhất quyết khui lão Hiến vương này ra, mất đầu cùng lắm có cái sẹo to bằng cái bát, sợ gì chứ!".


   Tình thế lúc này dường như đến bước đường cùng, trước đó chúng tôi đâu có ngờ rằng quách của Hiến vương lại là khối nhục chi vạn năm tuổi, và chỉ đơn giản là như thế.


   Đào thái tuế dưới đất vốn là chuyện bình thường, có vài viện bảo tàng còn trưng bày cho người ta xem. Thái tuế cũng là dạng nhục chi, cũng chỉ là thứ vi khuẩn thịt ở dạng tế bào đơn, bị cắt mất tảng thịt vẫn có thể sinh trưởng, cũng là vị thuốc bồi bổ cơ thể, làm rắn xương cốt. Nó có hình dạng và màu sắc khác nhau, thường có hình quả tim bò hoặc lá gan người, màu sắc có màu trắng, tía, vàng, xám, nâu. Đặc trưng chung duy nhất là đều có "mắt", bề mặt thái tuế đều có cái hốc như con mắt màu đen, cũng là bộ phận chính của thái tuế.


   Nghiên cứu và thực hành thuật phong thủy, thể quan tâm xem xét thái tuế. Sách " thanh trúc địa mạch luận" cho rằng thái là hung, tuế là uyên (mộc tinh), là thân xác của hung thần thời cổ để lại thế gian sau khi chết. Còn về cái mắt này có nhiều cách , có minh nhãn và ám nhãn, minh nhãn là cái mắt ở bề mặt, có thể thấy cái mắt mở to, chỉ có nó mới có thể làm thuốc, ám nhãn là mắt vào trong, có thể ở dạng đóng và mở, đó là dấu hiệu của hung ác, ác khí tụ vào bên trong, đụng vào nó rất gở.


   Thái tuế chỉ là dạng của nhục chi, nội hàm của nhục chi rất rộng, các truyền thuyết tương quan cũng rất nhiều, ở Trung Quốc và nước ngoài cũng có. Ở Trung Quốc có bộ truyện "kính hoa duyên" có chép rằng, nhân vật chính ra chơi hòn đảo ngoài biển khơi, thấy người tí hon cao chừng tấc phi ngựa, bèn đuổi theo, vô tình vấp phải cái rễ cây rồi ngã, miệng ngậm trúng người tý hon ấy, bỗng ông thấy thân thể nhàng như chim én. Tất nhiên mẩu chuyện này là thêm thắt vào thôi, nhưng kĩ sĩ tý hon bị nhân vật chính ăn váo, chính là hình thái của nhục chi.


   Còn nữa, vào thời Càn Long nhà Thanh trong vùng rừng núi Van Nam xuất con quái vật, là khối thịt mỗi bề chừng thước, trông như cái tủ bằng thịt to, mặt có đủ miệng, mắt, mũi, tai. Hễ cái gì đụng vào bất kể sống chết đều bị nó hút vào trong chẳng khác gì cái động đáy, dân chúng rất hoang mang, bèn dùng khí giới giao đấu nhưng ăn thua, các vị tài cao học rộng cũng biết nó là con gì.


   Quan phủ đứng ra treo giải thưởng, tụ tập những ai có thể đứng ra tiêu diệt cái tủ thịt khổng lồ này, bấy giờ có vị giỏi phong thủy tìm đến, đó là nhục chi, do địa khí tích tụ mà thành. Rồi sai vào chục người can đảm nhanh nhẹn cầm sào chọc vào con vật bẩn thỉu ấy, dụ nó đến nơi " đốn bút thanh long, bình phong tẩu mã". Cái tủ thịt lập tức héo khô lại, người ta bèn chất cỏ khô đốt nó, mùi thối bay xa trăm dặm, ai ngửi phải đều miệng nôn trôn tháo suốt ba ngày. Chuyện này có từ đời Thanh, đến những năm dân quốc biến dị ra rất nhiều phiên bản, cũng có tô vẽ thêm rất nhiều nhưng cốt truyện chắc là có .


   Cuốn tàn thư " Thập lục tự dương phong thủy bí thuật" mà tôi có, quyển chữ "địa" miêu tả tỉ mỉ về nhục chi sinh trưởng trong lòng đất. Phàm những nơi phong thủy đại xung, trong đục hài hòa đều có thể có nhục chi ,nhưng tùy hình thái khác nhau mà có thể trở thành hung hay cát, thường gặp nhất là nhục chi mắt hay còn gọi là "thái tuế", hai mắt gọi là "thanh hốt", đủ mắt , mũi tai, mồm gọi là "ô đầu", có ba mắt gọi là "lâu phế", nửa người nửa ma, toàn thân mọc rễ gọi là " thiên tuế".


   "Quách nhục chi" của Hiến vương tối thiểu phải có hai mắt, mắt là cái hốc mà quan tài vợ ông ta bịt kín, mắt kia là chỗ quan tài ông ta tụt xuống, cách khác đây phải "thanh hốt" mà là "ô đầu"- thời cổ còn gọi bằng cái tên khác - "ngưu hỗn", là tên vị thần cổ đại, nên mới dùng con bò bằng đồng làm cây nến trường sinh, ngoại hình của nó là khối thịt nhúc nhích hình đầu người.


   khối nhục chi song nhãn lâu đời, ít nhất phải trải qua hàng vạn năm mới hình thành nên. Nếu đào bới cắt hết thịt , nó thể mọc ra thịt mới. Nhục chi mà chúng tôi nhìn thấy đây là cái xác vỏ bị đào hết thịt bên trong, đùn ra rất nhiều cẳng tay là do ngày xưa có ai đó lại muốn nhục chi mọc thịt nên chôn sống nhiều người tinh huyết dồi dào vào, lại tưới sáp đun chảy lên lớp vỏ nhục chi nhằm làm cho những người này liền khối vào nó, mong ở đây mọc ra nhục chi mới, uống vào có thể kéo dài tuổi thọ. Nhưng dường như chưa đợi được đến cái ngày ấy Hiến vương chết rồi.


   Tôi từng nghe Shirley Dương kể ở Paris bên Pháp, tại nơi sâu nhất của căn hầm ngầm cực lớn năm dưới lòng đất (nhân vật chính trong " Nhà thờ Đức bà Paris" sau khi chết bị ném xuống tầng của căn hầm), giáo hội Vatican cho bịt kín cái " hầm xác" có thể nuốt trôi tất cả. Nghe là vì có qua nhiều người chết, khiến cho trong thế giới bị rữa nát sinh ra " kẽ hở" - kẽ hở ấy nằm giữa sinh và tử, phải và trái, trắng và đen của thế giới này. trong đó có vô số cánh tay, vật gì bị những cánh tay năy nắm đều bị lôi vào trong "hầm xác" và sau rồi biến thành phần của " hầm xác", nếu cứ để nó ngừng mở rộng tràn lan rốt cục tạo thành "hiệu ứng hầm xác", cực đáng sợ, hậu quả thể tưởng tượng nổi. kiện sau này ở nước Pháp là kiện bí mật cấp giáo hoàng, người ngoài chỉ biết đại khái. Còn nguyên nhân hình thành hầm xác xưa nay chưa hề có kết luận chính thức để tuyên bố công khai, thậm chí về tồn tại của hầm xác cũng bị giấu kín.


   Ba chúng tôi đối diện với tầng quan quách cuối cùng suýt nữa bị mấy cánh tay thịt kia kéo vào trong bức tường, có lẽ đây là thứ "hầm xác" hình thành nên do vô sỗ người bị hãi rữa ra, bám vào cái vỏ khô của nhục chi già cỗi, xét căn nguyên của nó, chắc cũng là do người ta cải tạo quá nhiều kết cấu phong thủy tự nhiên ở nơi đây, hệ quả là gây nên vùng hỗn độn dương thanh trọc ràng, khi chưa xảy ra "hiệu ứng hầm xác", có lẽ vẫn còn chút cơ hội để tìm ra cỗ quan tài Hiến vương bị rơi xuống cái hốc sâu kia.


   Mặc kệ Shirley Dương can ngăn, tôi cứ buộc sợi dây thừng, mình nhảy xuống dưới, cỗ quan tài hình người to tướng nắm dựng chếch ở phía trước mặt.

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.3 - Chương 48: CHẶT ĐẦU

   Tôi lau cái đèn gắn bị nước bẩn che mờ, nhìn khung cảnh trong cái quách thịt "ô đầu" này.


   Nó giống như cái giếng hẹp, sâu độ hơn bốn mét, rộng hơn thân người, xung quanh toàn chất nhầy đen dinh dính, như từ các con mắt rữa nát chảy ra. Quách thịt ô đầu phân hủy chảy nước thành ra cả cái huyệt này rộng ra, quan tài của Hiến vương rơi xuống, dựng chếch ở đây. Cái quan tài vốn dĩ , lại thêm tôi nhảy xuống huyệt cho nên gian ở đây trở nên chật hẹp, tiến lui, cựa quậy chân tay đều rất vướng.


   Chợt thấy đầu có ánh đèn loang loáng, Shirley Dương đứng ngó xuống, lo lắng với tôi: " Nhất, mau lên , hiệu ứng hầm xác mạnh dần, muộn quá, chúng ta ra nổi nữa đâu. lấy được Mộc trần châu thôi, chứ thể vì tôi mà hai bỏ mạng được!"


   Tôi vừa gạt bỏ các chất dính nhớt quan tài Hiến vương vừa trả lời: " bây giờ tất nhiên là thoát được thôi, nhưng trở về rồi lại hối hận đứt ruột! Cái quách thịt này quá lâu đời rồi, bên trong thể hình thành hầm xác mau chóng được đâu, cho tôi ba phút, hai phút cũng được, bảo tư lệnh Béo mau ném cho tôi các dụng cụ mở quan tài xuống đây!"


   Tôi vốn định bảo Tuyền béo và Shirley Dương cứ ra ngoài mà chờ, nhưng tôi biết dù thế cũng ăn thua. Tôi còn ở dưới này chắc chắn họ chịu rút ra ngoài trước đâu, đành để họ đứng kia hỗ trợ tôi mau làm cho xong việc lớn rồi cùng chạy ra.


   Chỉ trong thoáng chốc, tôi xem xét áo quan Hiến vương. Đây là cỗ quan tài "Ngọc đỉnh trâm, kim lân chỉ", kiểu gần giống hình người, bên có hình đầu người và hai vai, kiểu hộp vàng nóc ngọc, miệng quan tài là bốn cái "bàn chân kỳ lân" bằng vàng giao nhau đậy kín. Vì Hiến vương muốn sau khi xác phân hủy thành tiên cho nên nắp quan tài đậy chặt, khi nãy nhìn cỗ áo quan "Ngọc đỉnh trâm, kim lân chỉ" rơi xuống huyệt hình như bị há ra cái khe, thực ra đó là vì vỏ quách thịt bên ngoài bị khí xâm thực nên ở giữa lộ ra cái nóc ngọc đỏ hơn máu.


   Quan tài hình người ít thấy ở Trung Quốc, và nếu có đa số bằng gỗ. Nhưng tôi chẳng có giờ để phân tích chi tiết nữa, mà chú ý đến cái xoáy nước được khắc nắp quan tài. Cái xoáy nước này hầu như choán toàn bộ cái nắp. Cái xoáy trông tựa như con mắt, nhìn kỹ ra nó là hình con phượng hoàng uốn cong, trông như hình xoáy nước, chỗ con ngươi chính là cái đầu phượng hoàng, chắc chắn đây là ký hiệu của Mộc trần châu. Nhìn thấy ký hiệu này, máu tôi sôi sục, trong lòng cảm thấy có thêm vài phần hy vọng. Viên ngọc như câu đó này chắc chắn nằm trong áo quan của Hiến vương, âu ông trời cũng đoái thương, vào sinh ra tử suốt dọc đường rốt cuộc vồ hụt.


   Huyệt này thể chứa thêm người nữa, Tuyền béo và Shirley Dương rất sốt ruột nhưng thể có cách gì để xuống giúp, đành đứng đưa cho tôi các dụng cụ. Tôi vốn định đứng đây mở nắp quan tài mà muốn buộc dây thừng kéo hẳn lên , đưa ra nơi an toàn bên ngoài quách thịt rồi mới mở ra để lục tìm cho ký, nhưng phát thấy đáy áo quan dính liền với vỏ nhục chi vạn năm tuổi khó mà tách ra được, nên đành ra tay ở cái chốn chật chối này vậy.


   Tôi hít hơi sâu, dùng thám trảo lần lượt nạy từng cái chân kỳ lân ra, chỉ với hai bàn tay nên hơi đuối súc, tiếc rằng thể huy động cả đôi chân được. Động tác có khi chỉ chậm vài giây cũng có thể lỡ mất cơ hội sống sót.


   Tuy tôi ra sức tự an ủi phải bình tĩnh, hấp tấp hỏng việc, nhưng tim vẫn cứ đập thình thịch liên hồi, đâu thể nào bình tĩnh lại được. Tôi tập trung toàn bộ chú ý vào cỗ áo quan, bận tâm đến những lời thúc giục nhắc nhở của Shirley Dương và Tuyền béo đứng nữa.


   Tôi áng chừng hơn phút trôi qua, dự tính trong ba phút phải lấy được Mộc trần châu, cái huyệt ở chỗ lối ra của quách thịt ô đầu vẫn chưa đến nỗi bị lấp kín khi cái hầm xác dần to ra. Hơn phút mở được nắp áo quan, vẫn còn thời gian, nghĩ đến đây, tôi thấy bớt căng thẳng hơn chút.


   Shirley Dương thấy tôi sắp mở được nắp quan tài, lập tức thả xuống cây pháo sáng: " Nhất, hết cây này chỉ còn cây cuối cùng, trước khi nó tắt, dù tìm thấy hay cũng phải lên ngay!"


   Cây pháo sáng cháy bùng lên, cái huyệt tối om và dính nhớp sáng lên như ban ngày, tôi trả lời luôn: "Yên tâm, nhất định đủ thời gian, chúng ta dùng dây thừng kéo cái của nợ này ra... "


   xong tôi ráng sức nạy được nắp ngọc, cái xác lập tức ra, mũ miện bị rơi xuống chân. Đầu vẫn khăn "gấp chéo" có đính vàng nạm ngọc, thân mặc áo giáp dài bằng ngọc có hoa văn da trăn, lưng thắt đai vàng nền tí, chẳng phải Hiến vương ai?


   Nhưng tôi lập tức thấy rùng mình ớn lạnh, xác Hiến vương lại có "mặt"? Có lẽ hình dung như thế sát lắm, cái huyệt này chật hẹp, tôi và Hiến vương gần như đối diện nhau chỉ thấy mắt mũi tai mồm của cái xác méo mó mờ nhạt, chỉ còn vài dấu vết rất khó nhận ra đâu là mặt mũi mồm, hình như hòa tan vào khuôn mặt, trông như đeo cái mặt nạ bằng da, ánh sáng của cây pháo sáng hắt vào trông cực kỳ quái đản.


   Tôi thấy hết sức kỳ lạ, chẳng lẽ bị tên trộm nào khoắng mẹ nó rồi? Chẳng lẽ là cái xác giả? Tôi vội nắm cánh tay Hiến vương, lột bỏ lớp áo liệm hoa văn da trăn, thấy năm ngón tay lão nắm chặt, ràng là cầm vật tùy táng, làn da vàng ệch như sáp sắp chảy thành nước, hình như diễn ra biến đổi bất thường nào đó.


   Nhìn da bàn tay ràng phải là xác giả. Tôi thử nắn xác Hiến vương, thậm chí vẫn còn hơi đàn hồi, cái xác được bảo quản rất tốt, lại thử nắn lên mặt thấy cứng đanh dường như hoàn toàn hóa thành ngọc.


   Mộc trần chây hình dáng ra sao tôi chưa từng trông thấy, mới chỉ thấy cái đồ giả nằm trong di tích Tinh Tuyệt ở sa mạc, hơn đầu người vài lần, hình dáng và đường nét chẳng khác gì mắt người, nhưng biết ngọc to ra sao, có thể nắm trong lòng bàn tay .


   Nhưng lúc này làm gì có giờ mà cân nhắc, tôi lập tức lấy sợi thừng trói thây thắt vài vòng quanh cổ Hiến vương, định nhấc lão ta ra khỏi quan tài, rồi bảo Tuyền béo kéo lên. Nhưng nắm chắc vòng dây thừng giật giật nhấc nhấc mấy cái mà cái xác vẫn hề nhúc nhích.


   Tôi thầm kinh hãi, ở đâu ra cái chuyện kỳ quái này? Tôi đành giơ tay tát cho Hiến vương vài cái, rồi lại tóm giật ra ngoài nhưng cái xác vẫn bất động.


   Vậy là hết cách, cũng giờ tìm hiểu nguyên nhân nữa, tôi đành rút trong túi đeo bên mình lấy ra chiếc đinh gỗ đào đóng vào vùng tim cái xác, sau đó xòe hau bàn tay lần sờ từ khắp đầu đến chân cái xác Hiến vương, khi sờ đến tay trái của lão, thấy cũng nắm chặt như tay phải, ràng là bàn tay nắm cái gì đó.


   Tôi lại lấy đinh gỗ đào đóng chặt vào mặt trước khuỷu tay cái xác, rồi cố bé ngón tay lão ra, lòng thầm cầu khấn mong sao Mật phượng hoàng nằm trong này. Nhưng khi bẻ được ngón tay ra rồi tôi như bị giội chậu nước lạnh.


   Bàn tay trái của Hiến vương nắm hạt đào biến chất.


   Tuy bất ngờ, nhưng cũng có gì là lạ, người Trung Quốc luôn có cảm tình đặc biệt với "đào", coi đào là thần vật có thể tránh tà, tránh tai ương, tăng tuổi thọ, vì thế trong các đồ mỹ nghệ thời cổ có ít vật được tạo hình quả đào. Tương truyền rằng Hán Vũ Đế là ông vua tại vị lâu nhất thời Tây Hán, làm vua rất lâu mà vẫn mong được thành thần tiên, bèn huy động lực lượng tam sơn ngũ nhạc lễ bái, lại sai người khắp nơi cầu thuốc trường sinh. Khát vọng của ông ta khiến bà Tây Vương mẫu ở núi Côn Luân cảm động. Đêm mồng bảy tháng bảy năm Nguyên Phong thứ nhất bà ta cưỡi mây tía đến cung Vị Ương thăm Hán Vũ Đế. Trong bữa yến tiệc, Tây Vương Mẫu cho Hán Vũ Đế Lưu Triệt ăn bốn quả đào tiên, Hán Vũ Đế thấy vị rất ngon và thơm ngát dị thường, khác hẳn bất cứ phẩm vật phàm trần nào, bèn giữ lấy hạt đào để đem trồng ở nhân gian, tuy nhiên thứ thần vật này rất khó sống được ở nhân gian khiến ông ta rất thất vọng. Về sau Hán Vũ Đế thể thực nguyện vọng trường sinh bất tử, nhưng vào thời cổ, người sống đến khoảng bảy mươi tuổi là rất thọ rồi, có lẽ vì Hán Vũ Đế từng được ăn đào tiên nên mới thọ được đến cỡ tuổi ấy. Tất nhiên đây chỉ là truyền thuyết dân gian, nhưng thói quen của các vị đế vương khi chết vẫn nắm hạt đào có từ lâu đời, từ thời Đông Chu rất phổ biến chứ phải bắt đầu từ thời Hán. Nhưng hạt đào là thực vật, rất dễ bị phân hủy mủn nát, cho nên người đời sau mở quan tài đều hiếm khi nhìn thấy.


   Tôi hơi chưng hửng, ngừng than thở, đành tiếp tục tách ngón tay phải của Hiến vương. Trong tay này có rất nhiều nhẫn ngọc sẫm đen, có lẫn số tạp chất màu đen, vội quá kịp nghĩ đây là thứ gì, tôi nhét tất cả vào trong túi đeo bên người.


   Tuyền béo đứng gọi to: "Tư lệnh Nhất! Hết giờ rồi, mau lên , mau lên!"


   Tôi hiểu Tuyền béo gọi như thế tức là thể trì hoãn được nữa, nhưng Mộc trần châu liên quan đến tính mạng vẫn vô vọng. Tôi chợt nảy ra ý nghĩ, chưa biết chừng chính vì Hiến vương ngậm viên ngọc trong miệng nên cái đầu lão ta mới trở nên kỳ quái thế này, làm thôi, làm là làm đến cùng, chi bằng đem cái thủ cấp của lão Hiến vương về nghiên cứu sau vậy.


   Tôi bèn gọi Tuyền béo: "Ném cho tôi cái xẻng công binh, mẹ kiếp tôi kiên trì đến mười giây cuối cùng!" Tôi đón lấy cái xẻng Tuyền béo đưa xuống, rồi đưa tay sờ cổ Hiến vương, cái cổ hóa đá như mặt, tôi nhằm chuẩn vị trí, dùng mặt xẻng toàn răng cưa mà xọc bừa vào, chỗ nào cứng dai dùng dao lính dù để cắt.


   Lúc sắp cắt được cái đầu, cả cái xác bỗng rung lên dữ dôi. Biết là nguy đến nơi, khắp người vã mồ hôi, tôi vội vặt cái đầu người rồi nhanh chóng trèo lên. Cây pháo sáng tắt lịm, khỏi cần ngoái xuống nhìn làm gì, bằng cảm giác cũng đủ biết cái xác Hiến vương đầu đuổi theo tôi.


   Ý nghĩ này vừa chớp lên trong đầu chân trái tôi bị bàn tay to chắc nắm chặt. Lẽ ra bò lên thoát được ra rồi nhưng lúc này tôi lại bị kéo xuống giữa cái lỗ huyệt. Tôi tay cầm cái đầu người, tay kia cầm xẻng công binh xọc vào bờ tường nhão thịt thiu, tạm thời cố định vị trí để bị rơi xuống đáy.


   Tôi cúi nhìn xuống, thấy trong ánh sáng lờ mờ có cái xác đen đen đầu quẫy, cố nhoài ra khỏi cỗ quan tài, cái xác như được phủ lớp màng dính màu đen, dường như nó và cái huyệt quách thịt ô đầu này hòa làm , bàn tay to đen sì nắm cổ chân tôi kéo xuống.


   Hình như đinh gỗ đào có tác dụng gì đối với cái xác này, chỉ có khả năng: thi thể của lão quyện vào cái "hầm xác" bám trong quách thịt nơi này và cái xác của lão chính là trung tâm của hầm xác. Nghĩ đến đây tôi bỗng rùng mình kinh hãi. Nghe Shirley Dương kể rằng khu mộ ngầm ở Paris nước Pháp, ai biết sâu đến đâu, quy mô lớn đến đâu, bên trong có tất cả bao nhiêu loại xác chết. tin đồn phổ biến nhất là quy mô của hầm mộ Paris ngang với hệ thống công trú xây ngầm dưới lòng đất Bắc Kinh, so sánh này tuy đáng tin nhưng cũng đủ để thấy cái hầm mộ ấy rất khác thường. Còn cái quách thịt của Hiến vương mỗi chiều dưới hai chục mét này nếu đúng hình thành thứ "hầm xác" có thể nuốt chửng muôn vật, e việc bọn tôi muốn thoát thân chắc còn khó hơn lên trời.


   Nhưng lúc này ở thế tuyệt vọng, thể nghĩ nhiều nữa, phải tìm cách thoát khỏi cái xác đầu đeo bám , tôi bèn gọi Tuyền béo ở bên : "Tuyền béo, mau đưa tôi mìn ống, mìn ống!" Đồng thời tôi ném cái đầu Hiến vương lên .


   Tuyền béo thấy ném lên khối tròn thu lu, cũng nhìn kỹ, giơ tay bắt luôn. Soi đèn gắn mũ, mới biết đó là cái đầu người dị hợm, dẫu có gan cóc tía cũng tránh khỏi sợ hãi, lập tức buông luôn cái đầu xuống đất, mặc kệ đó chạy lấy mìn ống.


   Tôi vẫn cố trụ lại, ném cái đầu lên rồi, cũng để ý xem Tuyền béo và Shirley Dương có biết đó là đầu của Hiến vương hay , tay rảnh bèn cầm xẻng công binh đập vào cái xác đầu ở bên dưới. Chẳng có hiệu quả gì ngoài những tiếng bụp bụp nặng nề cứ như đập vào đống da cũ, tay tôi như tê bại cả .


   Bỗng thấy chân tôi nhẹn bỗng, còn cảm giác bị cái đai sắt ghì chặt nữa, cái xác đầu buông tha tôi, rồi nó xoay sang mé bên định bò lên, hình như mục tiêu của nó chỉ là cái đầu người.


   Thấy có cơ hội, tôi để lỡ giây, vội co chân đạp vào ngực cái xác đầu khiến nó bật trở lại huyệt, đồng thời nhân cú đạp ấy tôi nhoài lên bám vào gờ miệng huyệt.


   Shirley Dương đứng lập tức kéo tay, giúp tôi bò lên.


   Lúc nãy nhảy xuống, chỉ vì lòng cam đảm nhất thời, bây giờ bò lên rồi mới thấy sợ, hai chân run run, tôi vội giậm chân mấy cái.


   Nhưng tôi chẳng có cơ hội để nhớ lại cả quá trình vừa nãy, đám lửa sáng bỗng bùng lên trước mặt. Tuyền béo châm ba quả mìn ống, miệng làu bàu và rồi ném thẳng xuống cái huyệt tôi vừa bò lên.


   Tâm trạng tôi giờ mới hơi bình ổn trở lại, nghĩ bụng dẫu cái xác đầu kia la mình đồng da sắt chắc cũng bị mìn nổ nát thành cám. Xung quanh, cái quách thịt hoàn toàn biến hình, trông cứ như nội tạng của bò của dê, có vô số cánh tay cựa quậy, có lẽ chỉ mười giây nữa ở đây hoàn toàn biến thành "hầm xác". May mà cái cửa chúng tôi vào vẫn còn, chỉ hiềm nó dính đầy màng nhớt đen xỉn. Tôi nhặt cái đầu bị Tuyền béo ném xuống đất lên kẹp vào nách, rồi với Shirley Dương và Tuyền béo: "Định chờ sấm nổ chắc? Chạy ra ngoài thôi!"


   Ba chúng tôi chạy ào ra ngoài, lúc gấp gáp nhưng Tuyền béo vẫn quên hỏi tôi: "Cái đó là đầu người hay vật tùy táng đấy?"


   Tôi vừa chạy vừa trả lời: "Cái đầu Hiến vương chắc chắn là viên ngọc cứu mạng mà chúng ta cần tìm." Shirley Dương nghe tìm thấy Mộc trần châu, cũng phấn chấn hẳn lên, cả ba chúng tôi chạy sải bước ra phía cửa, nhanh chóng dùng xẻng công binh chém bỏ những đám màng nhớt tựa như thịt rữa che lấp cửa ra. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Chúng tôi định nhảy ra bỗng thấy có khối đen sì từ cao rơi xuống kèm theo làn khói trắng trúng vào tay Tuyền béo. Tuyền béo lấy làm lạ: "Cái của mẹ gì thế này?". Nhìn lại, ra là chùm mìn ống mà vừa quăng xuống huyệt. Trong huyệt chứa cái xác đầu đùn ra hàng đống màng thịt, mìn bị hất ra khi còn chưa kịp nổ. Đoạn ngòi nổ chậm cháy gần hết, Tuyền béo kinh hãi ném luôn chùm mìn ống ra phía sau. Trong làn sức ép do mìn nổ và khói lửa mù mịt, ba chúng tôi vừa lăn vừa bò tháo chạy ra khỏi quách thịt ghê tởm ấy.


   Tình hình trong hang động vẫn thế, chỉ có thêm những con thiêu thân bay nhặng xị gần đó. Shirley Dương đốt cây pháo sáng cuối cùng, thu hút các con thiêu thân bay lại. Rồi ba chúng tôi lại chạy thục mạng theo lối cũ vào, khi gần xuống đến tầng đáy của hang động nghe thấy đầu có những tiếng ken két như móng tay cào vào tường.


   Giờ cả bọn còn công cụ chiếu sáng nào có thể chiếu xa, thể nhìn tình hình bên , nhưng khỏi cần nhìn cũng biết, hiệu ứng hầm xác bắt đầu khuếch tán ra khỏi quách thịt ô đầu và lan về phía chúng tôi.


   Chúng tôi dám dừng lại nửa bước, tiếp tục nhảy vào tầng giữa của mộ thất. Tôi với Tuyền béo và Shirley Dương; "Dù sao cũng thể trả lại cái đầu Hiến vương được, tuy nhiên cứ thế này làm sao thoát khỏi hầm xác bám riết chúng ta kia."


   cung của Hiến vương có ba tầng quách thất, tầng trệt là mộc quách, tầng giữa là thạch quách, tầng cao nhất là nhục quách, bên ngoài có tuyến vòng, từ cao nhìn xuống là hình chữ "Hồi". Nhưng xung quanh là hình tròn, ba tầng quách thất rộng hẹp khác nhau, thậm chí có thể nó có hình cái xoáy nước hoặc con mắt. Tòa cung này xây cất ở tít sâu trong núi, chỉ có lối ra, có vị trí trống trải nào để đột phá, chỉ có thể vào đường nào ra đường ấy thôi.


   Ba chúng tôi vừa chạy thoát thân vừa bàn nhau, nếu cứ chạy trốn hơi thế này cũng ổn. Có lẽ lúc này tờ mờ sáng, chúng tôi ngày đêm chợp mắt rồi, vả lại từ lúc ngồi ăn qua loa nóc mái lưu li của thiên cung Lăng Vân đến giờ cũng chưa hề ăn uống gì, phải nghĩ cách xử lý triệt để cái hầm xác to đùng này , bằng chắc chắn chẳng có cơ hội sống sót.


   vội tháo chạy thoát thân làm sao có thể nghĩ ra nổi đối sách gì hay, tôi chỉ nghĩ được rằng phải vừa chạy vừa tiêu hao lực lượng đối phương, khiến đối phương bộc lộ hết nhược điểm, sau đó mới tùy cơ mà hành . Nhưng với sức lực và tinh thần của chúng tôi nay liệu có thể chạy được bao xa, điều này do tốc độ thâu tóm vật chất của cái hầm xác quyết định.


   Cắm đầu cắm cổ chạy thục mạng, chúng tôi chạy qua cầu Tam Thế và tuyến mộ đào dài, đến trước cửa đá to đùng dày nặng, trèo lên thiên môn có mái bằng đồng. Các tiếng động phát ra từ hầm xác phía sau đáng kể, xem chừng chúng tôi bứt lên được quãng, nhưng vẫn bị chúng bám sát phía sau như dòi nhặng bâu lấy khúc xương.


   Tuyền béo ngồi bậu cửa thiên môn bằng đồng, : "Vẫn còn mấy hộp thuốc nổ, chẳng thà cho nổ quách cái thiên môn này , lấp kín luôn được ?"


   Shirley Dương : "Cửa đá thể chặn nổi hầm xác đâu, nhưng cũng tạm ngăn được lúc... " nửa chừng bỗng thấy tình hình bên dưới có chuyện ổn. "Tại sao nước ở khảm đạo lại dâng cao thế kia?"


   Tôi nhìn xuống, thấy nước ngập phần ba cửa đá, chứng tỏ thủy nhãn ở bên ngoài bị bịt kín. Tôi vội giục Tuyền béo đặt thuốc nổ. Xem ra nhục chi vạn năm tuổi là nút hội tụ đại xung của phong thủy nơi này, giờ nó kinh động đến, chừng địa khí tích tụ suốt hai nghìn năm chẳng mấy chốc xả ra. Chưa biết chừng toàn bộ Trùng cố giờ đây cũng ngập nước, nếu lúc này chạy thoát ra chỉ e ba chúng tôi phải làm mồi cho cá chép ba ba ở đáy hồ. Chừng nào mạch khí của đất trở lại bình thường như cũ, lúc ấy nước mới rút.


   Bây giờ chỉ cần cho nổ sập thiên môn chật hẹp này là được. Tuyền béo nhanh chóng đặt xong thuốc nổ. Tôi nhìn qua khe hở của thiên môn, quan sát cung tối om bên trong, nghiến răng nghĩ bụng: ba mươi sáu kế đều thất bại cả, giờ chỉ còn vớt vát cú cuối cùng, dù gì cũng phải đem đầu Hiến Vương về, đoạn liền vẫy tay, cả ba người từ thiên môn nhảy xuống nước trở ra theo lối cũ.


   Bơi đến gần thủy nhãn, quả nhiên thấy cái xoáy nước còn sức hút nữa, dòng nước lại chảy ngược lên . Chúng tôi nhân đó bơi trở lại hồ nước ngoài kia. Mực nước ở đây cũng ngừng dâng cao, nhưng vì cách núi hình phễu xung quanh có rất nhiều hang động khe đá lớn , bình thường luôn bị đất cát và thực vật che phủ, nước dâng phải tràn vào đó trước, cho nên mặt hồ chưa lên nhanh đáng sợ như chúng tôi tưởng.


   Chúng tôi tìm đoạn sạn đạo lát đá tương đối gần mặt nước rồi trèo lên. Tuy thoát khỏi và cách xa vương mộ trong lòng đất tối đen u ám nhưng chưa có cảm giác được nhìn lại ánh mặt trời. Ngoài này bầu trời vẫn đen kịt, tiếng thác nước đổ rền vang như sấm, đầu mây đen đè nặng khiến người ta hít thở cũng cảm thấy khó khăn. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   lên được độ nửa chừng mới thấy tiếng nước dần, chuyện có thể nghe tiếng của nhau, tôi với Tuyền béo và Shirley Dương: "Ta trở về cung Lăng Vân , sau đó tìm cách thoát khỏi Trùng Cốc. Còn thiềm cung trong hồ lô để sau này xử lý cũng chưa muộn." Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Shirley Dương cũng hiểu cảnh ngộ lúc này, chỉ lát nữa "hầm xác" đuổi đến nơi, chúng tôi lo thân mình còn chưa xong nữa là chuyện khác, đành tạm gác lại . Shirley Dương tiếp tục cũng tôi và Tuyền béo bước theo sạn đạo quanh co để leo lên , nhưng chợt thấy nàng bước hẫng rồi khụỵu xuống.


   Tôi vội đỡ Shirley Dương đứng dây nhưng nhận ra thể đứng được nữa. Tôi kinh ngạc hỏi: "Chân bị chuột rút à?"


   Shirley Dương ôm đầu gối : "Hình như bắp chân tôi... mất cảm giác rồi." Giọng run run đầy sợ hãi.


   Tuyền béo soi đèn pin vào chân Shirley Dương, tôi cúi xuống kiểm tra, thấy làn da trắng ở bắp chân có mảng tụ máu màu đen to cỡ bàn tay, đen như mực tàu. Tuyền béo và tôi cùng kinh ngạc kêu lên: "Là chàm thây!"


   Tôi cuống lên lòng như lửa đốt, với Shirley Dương: "Bà ơi là bà, chân bà bị con thiêu thân trong xác chết đốt phải rồi, mất mạng như chơi đấy... chúng ta còn gạo nếp ?"


   Bỗng từ phía dưới vách đá dựng đứng dồn dập vọng lên những thanh như móng tay cào vào tường. Vậy là cái hầm xác giống như cái tủ thịt to kia truy đuổi đến từ lúc nào chẳng hay, áp sát chỉ còn cách chục mét là cùng.


   Đứng bên vách núi cheo leo thẳng vát như dao cắt, chim muôn còn phải ngán ngẩm thế này mà bị nó đuổi đến nơi, trời ơi, khó mà thoát thân. Tôi và Tuyền béo đưa mắt nhìn nhau, cùng hiểu rất rằng giờ chót đến, nếu cân nhắc giữa lợi và hại, thôi đành bỏ cái đầu người ở lại vậy, nhưng dù có thí tốt giữ xe cũng chưa chắc qua nổi cơn nguy biến này.


   Đúng vào lúc này bỗng thấy bầu trời tối đen xuất vết nứt màu đỏ máu, ra chúng tôi ước đoán nhấm thời gian. Trời ngoài này sáng, chỉ là vì bị che khuất bởi "lợn đen qua sông." Tầng mây đen ấy quả thực quá dày, đứng trong cái phễu nhìn lên cứ tưởng là vẫn đêm. Lục này địa khí từ dưới bốc lên xé đứt đám mây đen, cảnh tượng kỳ vĩ bầu trời khiến người ta vô cùng sửng sốt. Đây chẳng phải là cảnh tượng trời sập được miêu tả trong bức "Thiên cơ đồ" của Hiến vương hay sao?

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.3 - Chương 49: NHIỄM ĐỘC LAN NHANH

   Đám mây đen khổng lồ lơ lửng bầu trời bị địa khí tích tụ xông lên, vết nứt ở giữa mỗi lúc rộng, ngàn vạn tia sáng màu đỏ máu từ đó rọi xuống. khí trong cái phễu bốn bề vách núi vây quanh dường như cũng chuyển động điên cuồng, tiếng gió vù vù nổi lên, đầy rẫy những dấu hiệu chẳng lạnh bủa vây chúng tôi, hình như ngày tận thế ập đến.


   Luồng khí lồ xô giật lại trong cái vách núi hình phễu có tuổi thọ vạn năm này, chúng tôi đứng giữa vách núi dựng đứng, lên được, xuống cũng xong, kình phong tạt đến khiến người ta cảm giác thân minh chỉ như tờ giấy, có thể bị gió cuốn lên chung bất cứ lúc nào. Thời tiết biến đổi quá nhanh, chỉ sau đây nửa phút, gió to đến nỗi chúng tôi thể há miệng, các luồng khí va đập rú rít chẳng khác gì có ngàn vạn thiết kỵ xung trận, thể mở miệng chữ nào.


   Tôi thắt chặt quai mũ leo núi đội, cõng Shirley Dương lên, chỉ tay ra hiệu với Tuyền béo cùng lánh tạm vào cái khe núi ở vách đá gần đó để tránh gió.


   Tuyền béo giơ ngón tay cái lên, lại vỗ vỗ cái mũ đội, rồi khoác cái ba lô nặng trịch, bước theo tôi. Khắp bề mặt vách đá hình phễu có rất nhiều khe đá , Tuyền béo nghiêng người cũng cố lách vào được. Bên trong sâu, vừa đủ chứa ba người.


   Tôi bảo Tuyền béo chui vào trong cùng, sau đó là Shirley Dương, rồi lấy thừng buộc cả ba lại với nhau, tôi đứng ngoài cùng. Chỉ chốc lát sau, hồ nước bên dưới cái phễu dâng lên đáng kể, luồng khí xoáy mang theo vô số hạt nước bắn rào rào như mưa vào khe đá chúng tôi nấp. Hạt nước té vào da thịt đau rát, nhưng tôi dám giương ô Kim Cang để che, vì sợ gió cuốn cả ô lẫn tôi lên trời cũng nên. Chúng tôi đành cố lùi vào sâu hơn, khiến Tuyền béo ở trong cùng bị chèn kêu oai oái.


   Tình cảnh chúng tôi càng lúc càng thêm gian nan, tiếng gió giật bên ngoài truyền vào khe đá, khe đá dội lại những thanh chỉ muốn làm thủng màng nhĩ. Địa khí bị áp chế nằm sâu trong lòng Trùng cốc suốt hai nghìn năm, nay trỗi dậy bung ra, chẳng kém gì năng lượng của núi lửa phun trào, cộng với địa hình đặc biệt hình phễu sản sinh lực trái chiều với địa khí xung ra, khiến cho nước từ đáy hồ cũng bi cuộn lên, hình thành cái vòi rồng khổng lồ. Mọi vật trong nước đều bị cuốn lên trung, kể cả những dây leo nghìn tuổi vách đá cũng bị nhổ bật cả rễ.


   Có thể cái khe vách đá này cứu mạng chúng tôi. Các luồng khí bên ngoài khi hình thành vòi rồng năng lượng đều tập trung vào vùng giữa chứ khuếch tán ra ngoài. Tôi định giương ô Kim Cang che chắn để đề phòng biến cố bất ngờ gì đó, bống thấy màn bụi nước phía cửa khe tan biến, ánh sáng bên ngoài cũng bị che .


   Vừa nãy đầu óc tôi như trống rỗng, bây giờ mới định thần trở lại, vội bật ngay đèn gắn mũ, lập tức nhìn thấy bên ngoài khe vật thể dính nhớt to xù che kín, hình như bên trong nó chứa rất nhiều cánh tay đen sì. Cái của khỉ này vừa như thực lại vừa như thực, đen đúa, trơn dính, định lách vào khe đá này.


   "Hầm xác" tồn tại nhờ vào lớp xác vỏ nhục chi vạn năm tuổi, tựa như cái hòm to bằng thịt rữa nát thối um, ngờ bị vòi rồng cuối , mà lại bò lên vách núi dựng đứng. Thấy nó đến trước mặt, tôi hoảng quá vội rụt tay lại, cái ô Kim Cang tổ tiên truyền lại mà Shirley Dương rất trân quý lập tức bị hút vào "hầm xác". Tôi hít vào làn khí lạnh. Cái ô Kim Cang thủy hỏa thể xâm phạm, nhưng trong chớp mắt bị hầm xác nuốt chứng chừa lại tí gì, thân xác bằng xương bằng thịt của chúng tôi sao có thể so sánh với ô Kim Cang ấy được?


   Đúng là tuyệt vọng, đến bước đường cùng rồi, thôi đành ném cái đầu Hiến vương ra để tống khứ nó vậy. Nhưng tôi nhét cái đầu Hiến vương trong ba lô của Tuyền béo, muốn lấy ra cũng phải mất mười mấy giây, mà chỉ sợ đến ba giây nữa tôi bị cái "hầm xác" dần lách vào này ăn sống nuốt tươi rồi!


   Tâm ý quyết, tôi giương khẩu "máy chữ Chicago" lên bắn toàn bộ số đạn trong ổ vào cái "hầm xác". Tiếng súng vang khắp bốn bề nhưng cái khối thịt đen này chỉ hơi lùi lại chút, đạn như bắn vào đám bùn, làm gì nổi nó, khối vật thể ấy lại rùng rùng tiếp tục từ từ lách vào khe đá.


   Đúng vào lúc ngàn cân treo sợi tóc này, bỗng khối thịt to đùng rữa nát ấy bị sức mạnh ghê gớm gật ra khỏi khe. ra khối nhục chi lâu đời này có thể tích quá lớn, tuy hút chặt vào đá núi nhưng phần lớn thân nó vẫn bị vòi rồng lôi , cuối cùng cũng bị cuốn lên lưng trời.


   Tim tôi đập liên hồi, có cảm giác mình nghe thấy tiếng tim đập như trống làng của Shirley Dương và Tuyền béo đứng phía sau. Tôi quay lại nhìn Shirley Dương, nàng bị chất độc xác chết xâm nhập, đôi môi tím ngắt, mặt trắng bệch còn giọt máu, ý thức vẫn gượng duy trì, nhưng có thể ngất xỉu bất cứ lúc nào. Phải lập tức dùng gạo nếp khử độc, còn cái chân Shirley Dương có giữ được , cũng khó . Nghĩ đến đây tôi thấy rất chua xót, nhưng vẫn phải cố nặn ra nụ cười để an ủi Shirley, rồi chỉ tay lên trời với Shirley Dương và Tuyền béo: "Ngài Hiến vương lên trời rồi, chúng ta coi như uổng công tiễn ông ta đoạn đường, dù sao cũng đem về được cái đầu và vài món đồ tùy táng... Tư lệnh Tuyền béo mau lấy gạo nếp ra đây!"


   Tuyền béo bị kẹt sâu bên trong, chỉ có thóp bụng mà thở, còn chẳng ra hơi nữa là lấy gạo nếp. Tôi định lùi ra ngoài chút để Tuyền béo cựa quậy được, liền thấy Shirley Dương bặm chặt môi, giơ tay chỉ về phía sau tôi.


   Khe đá bỗng tối sầm. Tôi vội ngoái đầu, thấy vòi rồng ngoài kia ngưng, chắc là địa khí xả ra hết, thế nên khối thịt nát kia từ trung lại hạ xuống, vẫn như trước, xuất đúng chỗ cũ, bám chặt vào vách đá này, chất nhớt chảy ròng ròng, và cố lách mình vào.


   Tôi luôn miệng chửi rủa, biết có phải thằng cha Hiến vương trong quách thịt có đầu nên thể lên trời được ? Hay là trời chỉ cho lão lên được lưng chừng rồi đá xuống? Bỗng nghe thấy tiếng vang cực lớn, có tiếng kim loại va chạm mạnh trượt theo vách núi, hình như thanh kiếm khổng lồ từ trời rơi xuống, khối thịt to bự ở bên ngoài bị táng trúng, lập tức rơi xuống dưới hồ nước.


   Tiếng va chạm khiên chúng tôi suýt điếc tai, lần thứ hai thoát chết khiến tôi hiểu ra sao nữa. Cái gì vừa rơi xuống? Hay là lão tặc Hiến vương làm quá nhiều điều bất nghĩa nên bị trời đánh thánh vật rồi?


   Shirley Dương cách vất vả: "Đó là xác máy bay ném bom B24... "


   Tôi bỗng hiểu ra, vậy là xác chiếc máy bay ném bom hạng nặng rơi xuống đáy hồ cũng bị vòi rồng cực mạnh cuốn lên trung. Đó là thời? Hay là mệnh? E chẳng ai có thể những điều bí trong đó. Hiến vương tự cho rằng mình nắm được thiên cơ, nhưng lại biết rằng ở cõi sâu thẳm huyền bí kia vạn vật đều được định số cả, đường lên trời, thành tiên, người phàm trần đâu có thể tơ tưởng hão huyền? Nhưng có lẽ vào thời đại Hiến vương, con người khi ấy đều chưa nhận ra được quy luật này.


   Tôi với Shirley Dương: "Lần này dám chắc cái quách thịt đó bị đập nát bét rồi. Chúng ta phải tìm cách khử độc cho cái chân của rồi hãy trèo tiếp."


   Shirley Dương : "... vẫn chưa xong đâu, chưa biết hầm xác đáng sợ thế nào đâu, dù là vỏ nhôm của máy bay ném bom nó cũng nuốt chửng, thể tích của nó càng to lên. Chắc chắn cái đầu này có thứ năng lượng nào đó thu hút nó, lâu nữa, nhiều nhất là giờ nữa, nó lại đuổi theo chúng ta."


   Nghe thế, tôi khỏi có phần tuyệt vọng, lẽ nào lấy cái đầu Hiến vương nhất định thể ra khỏi Trùng cốc? Tôi trầm ngâm, bụng tính toán, chỉ có nơi "đốn bút thanh long, bình phong tẩu mã" mới trừ được cái xác vỏ nhục chi già cỗi thành tinh này. Nhưng chỗ ấy còn cách xa đây, phải chữa chân cho Shirley Dương , nếu , tôi cõng nàng, tâm trạng nơm nớp liệu được bao xa?


   Với chúng tôi lúc này mỗi giây đều rất quý báu, ít ra trước tiên nên rời khỏi cái phễu khổng lồ bị vòi rồng càn quét làm cho biến dạng này, trước khi cái quách thịt kia quay trở lại lần nữa. Tôi và Tuyền béo vội dìu Shirley Dương ra sạn đạo. Mây đen bầu trời tan, dây leo bốn phía hầu như biến dạng, khắp nơi đều có cá chép ngửa bụng trắng xóa.


   Nóc thiên cung Lăng Vân cùng các chi tiết trang trí đủ màu rực rỡ đều bị cuốn sạch trơn, các công trình kiến trúc vốn rất kiên cố nay "trọc đầu" đưng trơ trơ ra đó chẳng khác gì mấy cái lều hoang. Những thác nước như dải lụa trắng tựa thiên hà trút xuống, long huân kỳ ảo tráng lệ, tất cả đều còn, chỉ có những làn hơi nước từ dưới hồ bốc lên có ánh nắng chiếu xuyên, ánh lên những màu sắc cầu vồng, tuy trải qua biến cố hóa kiếp của đất trời nhưng lại gột bỏ được khí kì quái lúc trước, toát lên vẻ êm ái hiền hòa.


   Tôi và Tuyền béo chẳng thể đứng đó xem kỹ những đổi thay ở xung quanh, phải tìm ngay cách cấp cứu cho Shirley Dương. Chúng tôi lấy tất cả gạo nếp ra. Tôi chia gạo làm ba phần, lấy phần hòa với nước trong đắp lên bắp chân Shirley Dương rồi băng lại, chất độc dần được hút ra. Theo phương thuốc bí truyền của các Mô kim Hiệu úy từ thời cổ ghi chép lại, những ai bị nhiễm độc xác chết, cứ cách nửa giờ lại thay gạo nếp lần, làm cả thảy chín lần mới hòng giữ được tính mạng.


   Việc là lúc này cần phải ứng phó cho đủ chín tiếng đồng hồ. Trong thời gian chín tiếng đồng hồ này thể trở về đến quán trọ Thái Vân. Cái khó bó cái khôn, tôi và Tuyền béo đăm chiêu suy nghĩ mà chẳng ra. Tôi dặn Tuyền béo theo dõi hồ nước, rồi tìm mấy viên hồng liêm diệu tâm hoàn dùng để tránh hơi xác chết, đưa cho Shirley Dương uống, cũng chẳng có tác dụng gì , nhưng tạm thời có thể ngăn chất độc phát tác.


   Tôi ngẫm nghĩ, rồi chia số gạo nếp còn lại làm bốn phần, nhưng lại e số lượng ít quá có tác dụng. Tôi cuống quá thành ra mặt đỏ tưng bừng, gân xanh giật giật, nhưng có cuống cũng vô ích, đành phải cố gắng hết sức và trông chờ ở số trời vậy. Tôi và Tuyền béo chia nhau tất cả những thứ có thể ăn, rồi nhắm mắt bỏ vào miệng, nhưng đói là đói, tí tẹo đồ ăn nào có bõ dính răng. Nhưng hết cách, đành cố chịu đựng cái đói cồn cào ruột gan, tôi cõng Shirley Dương lên, vẫy Tuyền béo thôi khỏi cảnh giới nữa, tiện thể hỏi : "Cái quách thịt dưới hồ có động tĩnh gì ?"


   Tuyền béo cầm chiếc ba lô lên, với tôi: "Quá cao, nhìn mãi hoa cả mắt mà chẳng thấy gì hết... " rồi tự dưng ngẩn người, chĩa khẩu "máy chữ Chicago" vào tôi, lên quy lát, có vẻ như định bắn.


   Tôi cõng Shirley Dương, vội lùi lại bước: "Tư lệnh Tuyền! Họng súng của giai cấp vô sản thể chĩa vào chiến hữu của mình!" Nhưng vừa dứt lời tôi cũng hiểu ra ý của Tuyền béo, chắc chắn sau lưng tôi có cái gì đó uy hiếp. Lẽ nào cái "hầm xác" chứa hồn tan nhanh chóng xơi hết cái xác máy bay B24 rồi lặng lẽ truy đuổi đến đây? Tôi cõng Shirley Dương xoay người sạn đạo chật hẹp, chiếc xẻng công binh nắm sẵn trong tay. Vừa quay đầu lại quả là rất bất ngờ, nhân vật đứng sau chúng tôi là ai thế này? ta...


   Tôi bất giác lùi lại hai bước, lưng vẫn cõng Shirley Dương hôn mê, tôi cùng Tuyền béo tạo thành thế ỷ dôc, quan sát kỹ người đứng đối diện. sạn đạo sau lưng có mảng dây leo rất to đan xen chằng chịt, bị vòi rồng lúc nãy cuốn từ vách đá cao thả rơi xuống.


   Vì sạn đạo gần như được chôn vào vách đá nghiêng chếch xuống, lại cách trung tâm vòi rồng rất xa nên cũng ít bị hư hại.


   Trong cái phễu ở Trùng cốc này có nhiều chỗ vách đá khuất bóng nắng, có những cây cối ngàn vạn năm tuổi cũng bị vạ lây. Chúng rơi xuống chỗ rất gần nơi chúng tôi nấp thành từng búi dây nhợ to bằng cái thùng, toàn màu xanh mướt, từ thân mọc ra rất nhiều gai thô ngắn hình củ ấu, chung có gì khác thường ngoài đặc điểm thô to đó.


   Chỉ lạ điều là có mảng lớn nứt toác ra ở giữa đám dây nhợ này, trông như cái hốc to, bên trong lộ ra nửa thân người của phụ nữ khỏa thân, mặt mũi trông cũng ưa nhìn, cúi đầu nhắm mắt, bất động. Làn da ta như mỡ đông nhưng lại xanh rớt đến đáng sợ.


   Tôi và Tuyền béo đưa mắt nhìn nhau, vốn định cầm khí giới tấn công, nhưng bây giờ nhìn rồi, biết người phụ nữ ấy là thế nào, là người hay là ma? Người ấy bất động, có lẽ là tử thi, nhưng xác ai mà giấu trong đám dây leo to tướng thế kia? Chỗ đó cách chúng tôi xa, cái xác màu lúc có mùi lạ, hình như còn có mùi thơm của cây cỏ phải.


   Tôi cõng người bị thương, hành động tiện, bèn đá mắt sang Tuyền béo, bảo bước đến xem sao. Tuyền béo nâng khẩu súng máy bước lên, điềm nhiên hỏi luôn: "Này, bà chị chết rồi, hay còn sống đấy?"


   Người phụ nữ đứng trong đám dây nhợ có bất cứ phản ứng nào. Tuyền béo ngoảnh lại với tôi: "Xem chừng là bánh tông đấy, mặc xác nó, ta cứ thẳng tiến, đường ai nấy ."


   Tôi cảm thấy phải vậy, bèn với Tuyền béo: "Sao lại là bánh tông được? Cậu nhìn xem, người ta còn khẽ phập phồng kia kìa, hình như vẫn còn thở, trông như ngủ ấy!"


   Tuyền béo chọc chọc nòng súng M1A1 vào người phụ nữ, rồi lập tức hoảng sợ quay ra bỏ chạy, suýt nữa xô tôi ngã. Tôi vội bám ngay lấy vách đá bên cạnh, hỏi xem có chuyện gì vậy?


   Tuyền béo chỉ vào người phụ nữ xanh mướt kia, run rẩy : "Cậu... cậu à... nó cười với tôi!"


   Tôi cũng thấy rụng rời hồn ví, giữa chốn rừng sâu núi thẳm này lẽ nào có quái sao? Nhưng lại chợt nghĩ ra... liệu có phải là cái thứ kia ? Nếu đúng vậy số của Shirley Dương vẫn chưa tận rồi.


   Tôi bèn hạ Shirley Dương xuống, đặt nằm ngay ngắn sạn đạo, rồi cũng Tuyền béo đến gần đám dây leo già. Tôi quan sát kỹ người phụ nữ, thấy người này có tóc và lông mày nhưng đủ mắt mũi tai mồm, cằm nhọn, cổ thon, đôi gò vú nhô cao, trông cũng khá, đương nhiên ngoại trừ nước da xanh đến phát sợ.


   Lại nhìn phía dưới, người này có chân, hoặc có thể thân thể bị quấn trong cái bọc dây leo già, hai chân hòa lẫn với các thực vật thể phân biệt nổi nữa. Cẩm cái xẻng công binh xọc vào người, nét mặt liền thay đổi, mép nhích lên trông rất giống như nhoẻn miệng cười.


   Tuyền béo vừa nãy bị ta làm cho phát hoảng, giờ bình tĩnh lại với tôi: "Nó phải là người, càng phải là người chết. Cậu còn nhớ câu chuyện mình được nghe hồi ?"


   Tôi gật đầu: "Ừ. Hỏi đáp, vỗ vào cười, ngờ đời lại có thứ này . thủ trưởng già ở quân khu chúng ta từng nhìn thấy tận mắt, ngày xưa quân ta đường trường chinh bị vây khốn ở núi Đại Lương, Lưu Bá Thừa mình gặp thủ lĩnh người Di, lên con thuyền xin giao ước liên minh. Bấy giờ có số hồng quân lạc khỏi đại quân, nhìn thấy thấy này ở vùng núi của người Di."


   Người phụ nữ xinh đẹp xanh mướt này là mộc quệ, loài thực vật quý hiếm, chỉ có ở những chốn hẻm sâu vách đá cổ xưa khuất ánh sáng, nếu hội tụ được tinh hoa của địa khí mới mọc thành hình người. Những cây sâm sâm nghìn tuổi cũng có đủ mắt mũi tai mồm, nhưng thứ mộc quệ này lại có nhan sắc hẳn hoi, là khác lạ với tên gọi của nó.


   Tôi với Tuyền béo: "Nghe năm xưa các chiến sĩ hồng quân tưởng là ma núi, cầm dao chém, từ vết thương của ma núi chảy trào ra thứ nước có mùi thơm kỳ lạ nức mũi, bèn nấu lên để ăn ... gọi đó là món khoai thủy phiên, nhưng được người Di bảo cho biết đó là mộc quệ. Tôi đoán đây cũng là mộc quệ."


   Tuyền béo : "Nếu đúng là mộc quệ đáng tiền hơn nhân sâm nhiều lắm. Chúng ta nên đào nó vác về hay là giải quyết tại chỗ?


   Tôi : "Cậu cõng cả núi đồ tùy táng thế kia, tôi cõng Shirley Dương, đâu có mang thêm cái gì được nữa? Nghe thứ này có tác dụng giải độc rất tốt, chỉ chưa biết có thể loại bỏ chất độc xác chết nghìn năm hay . Vả lại, cậu xem, dây leo già đứt, nó mất nguồn cung cấp dinh dưỡng, chưa đến ngày mai héo khô. Theo tôi, ta đừng e dè gì nữa, ăn luôn ... "


   Tuyền béo đói mềm, dạ dày xẹp lép, chỉ mong tôi thế, liền giơ xẻng lên xọc nhát chặt đứt cánh tay của mộc quệ, rồi bẻ đôi đưa tôi nửa, : "Cái xác đầu của Hiến vương trong cái khối thịt nát ấy đuổi đến nơi bất cứ lúc nào, giờ luộc chín như các vị tiền bối cách mạng đâu, ta cứ tạm ăn sống vậy!"


   Tôi cầm lấy nửa cánh tay mộc quệ, thấy ở chỗ đứt chảy ra chất nước rất trong, có mùi thơm mát rất dễ chịu, thè lưỡi nếm thử, thoạt đầu chỉ thấy hơi ngọt nhưng sau đó lại thấy thơm ngọt đậm đà, mùi vị rất đặc biệt, bèn cắn miếng to nhai rau ráu, giòn tan rất khoái khẩu. Chẳng vì đói quá hay vì mộc quệ tinh này vốn có vị ngon tuyệt trần, ăn vào thấy mê ngay.


   Tuyền béo đứng đó chỉ cắn vài ba miếng chén sạch nửa cánh tay mộc quệ, chùi mép, rồi lại giơ xẻng công binh xén nốt các phần còn lại. Mộc quệ bị xọc mấy nhát xẻng, thân hơi run run tựa hồ rất đau đớn, sau đó động đậy gì nữa.


   Tôi ăn liền mấy miếng, thấy toàn thân rất sảng khoái, cảm giác đói vợi hẳn . Shirley Dương vẫn hôn mê, tôi cầm con dao lính dù cắt vài miếng mộc quệ, bóp mũi nàng rồi vắt nước vào miếng. Khuôn mặt trắng trẻo của Shirley Dương bị làn khí xác chết che phủ, sau khi được uống nước mộc quệ tươi mát, làn tử khí giảm rệt. Tôi rất mừng, vậy là cứu được Shirley Dương rồi.


   Tôi lại cắt vụn mộc quệ, trộn lẫn gạo nếp đắp lên vết thương của Shirley Dương, rồi bảo Tuyền béo vứt bớt vài thứ vô dụng trong túi , nhét chỗ mộc quệ còn lại vào túi bịt kín miệng để đem theo. Chẳng nên nán lại lâu ở chốn này, phải lên đường rời khỏi đây ngay. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuyền béo moi ra vài thứ minh khí vàng ngọc choán chỗ, vứt xuống đất, nhét nửa cây mộc quệ còn lại vào túi kín miệng. Tôi tiện thể xách cái đầu Hiến vương nhét vào túi hành lý của mình, nếu lại bị dồn đến bước đường cùng chắc cũng đành lấy nó ra để thoát thân vậy. thể vì viên Mộc trần châu mà bỏ mạng được.


   Vậy là chúng tôi dừng lại chừng bảy tám phút, được ăn chút ít, nhờ đó khôi phục được phần thể lực. Tôi nhìn xuống hồ nước dưới thung lũng, chỉ thấy màu xanh thẫm, dường như có động tĩnh gì. Nhưng trực giác mách bảo tôi, đây chỉ là yên tĩnh trước khi cơn dông bão ập đến, chừng nào chưa xử lý triệt để cái "hầm xác" kia chừng đó thể yên thân. Tôi lại cõng Shirley Dương lên, cùng Tuyền béo theo sạn đạo trèo lên phía , tiếp tục hành trình chạy trốn.


   Tuyền béo vừa vừa : "Chuyến Vân Nam lần này đúng là đùa với thần chết, nhưng cũng khui được mấy món đồ xịn, đem về rồi, bọn nó thèm rỏ dãi cho mà xem."


   Tôi : "Trong túi cậu có cái hộp ngọc chúng ta tìm thấy ở hậu điện thiên cung, tuy chưa biết nó chứa bí mật gì nhưng chắc phải là thứ quan trọng. Cả cái gương đồng xanh trấn quách nữa, hẳn cũng có bề dày lịch sử đấy, có khi là cổ vật thời Thương Chu cũng nên. Những thứ này đều rất khác thường, cậu nên giữ kín miệng, chớ có tiết lộ ra trước khi tôi làm nguồn cơn, kể cả Răng Vàng cũng đừng cho biết."


   đến các minh khí lấy được ở mộ Hiến vương, tay tôi bất giác sợ vào túi đeo. Bên trong, cái đầu Hiến vương còn có nắm nhẫn màu đen moi được từ bàn tay lão ta. Đó cũng là thứ mà Hiến vương rất coi trọng, thậm chí chỉ đứng sau Mộc trần châu, nhưng chúng có tác dụng gì?


   tiếng vang lớn cắt ngang dòng suy nghĩ miên man của tôi, những tạp chói tai của tiếng móng tay cào cào tường ngớt men theo vách đá truyền tới. Tôi hiểu là nguy rồi, phải còn quãng xa nữa mới đến tận cùng sạn đạo, cố chạy lên cũng kịp, vội nhìn quanh để tìm chỗ khuất mà náu. Chợt nhận ra chỗ chúng tôi đứng cách cửa hang hồ lô xa, từ đó xuống đây tuy dễ nhưng quăng phi hổ trảo để leo lên khó.


   "Hầm xác" ở đáy hồ đến rất gần, tình thế giờ quá mức cấp bách, chỉ còn leo lên hang hồ lô chứ còn chỗ nào khác để rút vào. Tôi lấy phi hổ trảo của Shirley Dương ra quăng lên vách đá, rồi dùng thừng leo núi với khóa an toàn buộc chặt Shirley Dương lên vai, tay bám dây xích bằng thép tinh luyện của phi hổ trảo, chân đặt vào những chỗ lõm vách núi dốc trở ra, dò dẫm từng bước trèo lên miệng hang hồ lô.


   Bước vào trong hang, tôi nhận ra mực nước ở đây rút đáng kể, xác những con quái thai nhi đồng gớm ghiếc rải rác khắp nơi, chắc vì chúng chịu nổi khí thiếu ôxy ở cửa hang nên lui sâu vào trong. Cửa hang lúc này tạm coi là an toàn.


   Tôi lập tức đặt Shirley Dương xuống, dùng khóa cố định dây thừng leo núi, thả xuống để tiếp ứng Tuyền béo. Cậu ta mắc chứng sợ độ cao, nếu có ai tiếp ứng tài nào lên nổi.


   Nhưng vừa nhìn xuống tôi bỗng rùng mình. Đây là lần đầu tiên tôi nhìn cái "hầm xác", khối thịt rữa nát đen sì, cơ hồ che kín nửa lối xuống hồ. Nó là thi thể kiểu ô đầu, nên trông giống đầu người có đủ mắt mũi tai mồm như trong truyền thuyết, bề mặt chỉ có vài lỗ đen to tướng, chắc là mắt, mũi, mồm trước đây, đặc biệt có hai lỗ đen to đối xứng, có lẽ là hai hốc mắt nhục chi. Nó bám vách đá và ngừng ngọ nguậy nhích lên, mùi thối khắm đứng này cũng ngửi thấy bốc lên ngùn ngụt cùng những làn khí đen gần như che kín cả bầu trời quang đãng.


   Hiệu ứng "hầm xác" lan rộng đó thực phải tầm thường. Hình như nó có điểm yếu nào, căn bản thể ngăn cản được, hễ chạm trán lập tức bị hút vào cái "kẽ hở" ra sống mà cũng ra chết kia. Tôi vội gọi Tuyền béo hãy đu lên nhanh. Cậu ta cũng biết lợi hại thế nào, vội vàng cật lực trèo lên .


   Đúng lúc Tuyền béo chỉ còn hai mét nữa là lên đến nơi, bỗng nghe trung vọng xuống tiếng kêu ai oán, thấy phía trước mặt tối sầm lại, con cú đại bàng cực lớn lao về phía Tuyền béo. Tôi hoảng hốt kêu lên, cái loài súc sinh này là chúa thù dai. Cái đêm hôm nọ trong rừng rậm chúng tôi bắn hạ được con, ngờ con này dám bất chấp ban ngày, nấp ở chỗ tối trong thung lũng chờ thời cơ tập kích.


   Tay tôi nắm dây thừng, muốn quay vào lấy súng nhưng kịp nữa, Tuyền béo vốn sợ độ cao, cố leo lên là chuyện thần kỳ rồi chứ đừng là đánh trả.


   dài dòng là vậy nhưng việc diễn ra rất nhanh, con cú đại bàng cuốn theo cơn gió rít, nhắm vào đôi mắt Tuyền béo lao tới. May mà đồng chí Vương Khải Tuyền béo nhà ta từng trải qua bao thử thách trong đấu tranh tàn khốc, lúc thời khắc sinh tử này vẫn nhớ ra phải rụt cổ cúi đấu tránh thoát toàn bộ vuốt sắc như móc câu thép của con cú đại bàng, nhưng cái đầu né được lại để cái túi sau lưng bị nó vồ trúng.


   Cú đại bàng là sát thủ bầu trời rừng rậm, bộ vuốt của nó cực sặc, sắc hơn cả lưỡi dao thép. Cái túi chống nước may bằng vải bạt lập tức bị rạch toang theo chiều dọc. phân các thứ trong túi bao gồm chiết hộp ngọc, cái gương cổ văng ra rơi thẳng xuống dưới.

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.3 - Chương 50: OAN GIA NGÕ HẸP

   Chiếc hộp ngọc cổ kính màu đỏ vẽ trung quầng sáng đỏ như máu, tôi chưa kịp nhìn cùng mấy món đồ khác nhanh chóng rơi vào khối "hầm xác" ngừng bò lên, trong chớp mắt chẳng còn thấy bóng dáng đâu nữa.


   Tôi đờ đẫn như chết đứng, tiếc hay ức vì bị mất vật quan trọng là cái hộp ngọc, mà vì tia sáng vụt lên trong óc, tôi lờ mờ đoán ra trong cái hộp ngọc ấy chứa đựng bí mật gì.


   Bỗng nghe thấy phía dưới cửa hang có tiếng va đập rất manh, tôi mới bừng tỉnh, sực nhớ ra Tuyền béo vẫn chưa lên đến nơi, bèn vội cúi xuống tiếp ứng. ra con cú đại bàng vồ hụt lần lại lượn vòng rồi từ chỗ tối lao xuống lần nữa. Tuyền béo lơ lửng bên vách đá, khẩu "máy chữ Chicago" duy nhất còn đạn buộc dây thừng thả đeo bên dưới, đương lúc gấp gáp thế này thể dùng được, Tuyền béo bèn giơ chiếc xẻng công binh phang cật lực vào con cú đại bàng lao tới.


   Cái xẻng thép đập trúng đầu cú đại bàng khiến nó gãy cổ giập xương, rơi xuống dưới như cánh diều lớn đứt dây, bị hút hồn luôn vào khối "hầm xác". Tuyền béo vận sức quá mạnh, người cũng chao cả , suýt nữa đứt cả ba sợi thừng, bèn vội ném bỏ cái xẻng, bám thừng chắc rồi ngửa mặt nhắm nghiền mắt ra sức leo lên, dám nhìn xuống dưới nữa.


   Tôi đứng bên hét gọi tên Tuyền béo để cậu ta tỉnh táo trở lại, đồng thời vận hết sức bình sinh mà kéo, Tuyền béo cũng gắng sức trèo, cuối cùng cũng đưa được cậu ta lên.


   Vừa vào được hang, Tuyền béo ngồi phịch ngay xuống, luôn tay lau mồ hôi, ràng là vẫn chưa hoàn hồn sau lần trèo cao kinh hãi vừa rồi. Tôi bước lại kiểm tra cái túi đeo lưng của cậu ta, bên trong vẫn còn non nửa các đồ vật, chủ yếu là mộc quệ nhét vào túi kín miệng, hai hộp thuốc nổ còn lại sau khi nổ phá thiên môn, các thứ khác mất sạch, trong đó có cả chiếc "xẻng toàn phong" chưa dùng vào việc gì và các khí giới khác.


   Tôi nhấc thuốc nổ ra để có thể sẵn sàng dùng đến, sau đó dùng băng keo dán lại vết rách ba lô, và lấy kẹp để tạm cố định nó lại. Lúc này chẳng còn tâm trạng nào để so đo được mất. Tôi bật đèn chiếu đầu, cõng Shirley Dương lên, vỗ vai Tuyền béo ai ủi, bảo cậu ta khẩn trương cùng tôi rút sâu vào trong hang hồ lô. Cái khối "hầm xác" kia mỗi khi nuốt phải vật gì lớn tốc độ chậm rệt. Có lẽ con sâu to đùng nửa sống nửa chết trong hang này có thể cản trở nó lúc, chúng tôi có thể tranh thủ thời gian quý báu để thoát thân.


   Tuyền béo nghiến răng đứng dậy cầm súng và ba lô, vừa chạy vừa hỏi tôi: "Này tư lệnh Nhất, sao hôm nay cậu hơi lạ, cứ như biến thành người khác rồi ấy?"


   Shirley Dương được tôi cõng lưng bắt đầu tỉnh lại, chẳng có phải là tác dụng của mộc quệ hay nữa, nhưng trông vẫn rất yếu, chuyện được. Tôi rất lo nếu cứ hôn mê mãi vô cùng nguy hiểm, nhưng cũng lo bỗng dưng bừng tỉnh thế này chỉ là hồi quang phản chiếu sao. Nhưng cũng chẳng có thời giờ đứng lại để xem vết thương của , tâm trí rối bời, lại nghe Tuyền béo nhăng cuội gì, thuận miệng hỏi vặn lại: "Biến cái chó gì mà biến?"


   Tuyền béo : " ngày thường với cái tính của cậu ấy, nếu bị mất ngần ấy thứ quan trong như thế chắc cậu phồng mang trợn mắt chửi má bà tôi lên ấy chứ, lần này chẳng thấy gì, mà lại hiền như Bụt ấy! Tôi thấy chẳng quen tí nào!"


   Tôi bảo, "Cậu ăn chẳng đâu vào đâu, trước đây cậu gây ra biết bao tai vạ cho tôi nhưng bao giờ tôi phê phán cậu chưa? Tôi vẫn suốt ngày ngọt ngào tình cảm để thuyết phục và giáo dục cậu. Tôi thấy cậu ngược có. Cậu xưa nay vẫn tự cho mình là 'trợn mắt coi khinh nghìn lực sĩ' kia mà? Xảy ra chuyện bất ngờ lúc này, chúng ta ai phải chịu trách nhiệm hết, gãy tay què chân là thắng lợi lắm rồi. Vả lại, các đồ tùy táng ấy tuy quý nhưng cũng là gì, còn sống chúng ta vẫn còn khối cơ hội. Trong hai thứ cổ vật ấy, đương nhiên cái gương cổ là báu vật nhưng được rồi lại mất cũng ảnh hưởng gì lớn, ta cứ nhớ kỹ mẫu mã, về Bắc Kinh rồi nghe ngóng thăm dò, sau này tìm cái khác, phải là được."


   Còn cái hộp ngọc cổ đỏ thắm kia, tôi chợt nghĩa chắc chắn trong đó đựng Long cốt thiên thư, tức là cũng giống cái mảnh mà gia đình Shirley Dương truyền lại, đều dùng để ghi chép "Phượng gáy Kỳ Sơn". Mảnh long cốt tìm thấy ở thành Hắc Thủy Tây Hạ, và mảnh đào được ở huyện Cổ Lam thất lạc do máy bay vận tay bị rơi, có lẽ cùng nội dung.


   Xưa nay Long cốt Thiên thư, vẫn do Đại nội nâng niu giữ kín, nếu các nội dung của nó chỉ là truyền thuyết "Phượng gáy Kỳ Sơn" nhất định cần phải giữ bí mật đến thế. Vậy nó hẳn phải có những chỗ tuyệt mật chi đây, rất có thể là ghi chép về lai lịch của Mộc trần châu, hoặc về phép trường sinh thành tiên, mà để hiểu được phải có cách khác. phải giáo su Tôn cho chúng tôi biết mà có lẽ chính ông cũng mù tịt. Giữa Long cốt Thiên thư và Mật phượng hoàng nhất định phải có mối liên quan rất lớn.


   Những ý nghĩ này tràn ngập trong tôi, nhưng giờ rảnh đâu mà với Tuyền béo, chỉ cần cậu ta đừng nghĩ gì nhiều, trước mắt cứ nghe theo chỉ huy của tôi là được.


   Mực nước trong hang hồ lô thấp rất nhiều, những chỗ ngập lộ ra các nham tầng ẩm và trơn, chúng tôi cứ nhằm những chỗ có thể đặt chân được mà chạy sâu vào bên trong. mặt đất mỗi lúc nhiều các con quái thai và xác phụ nữ để làm kén đông, có chỗ chất cao như núi, lách giữa đó chẳng khác gì lội trong biển xác chết, nhưng rốt cuộc vẫn thấy con quái vật nào còn sống.


   Chúng tôi càng vào càng sâu, trong lòng tránh hồ nghi, liệu có phải tất cả bọn quái thai kia chết sạch rồi ? Lẽ nào chúng nấp sâu tít bên trong hòng đợi những con mồi là chúng tôi dẫn xác đến?


   Những tiếng ồn chói tai áp đến gần phía sau, hết đường rút, dù biết phía trước có mai phục cũng vẫn phải liều chạy lên. Tôi và Tuyền béo vừa chạy vừa chuẩn bị vũ khí, những thứ có thể dùng công kích kẻ địch hầu như chẳng còn lại cái nào. Tôi với Tuyền béo: "Phen này chúng ta vũ khí lương thực cạn kiệt rồi, còn khó khăn hơn hồng quân năm xưa ở tỉnh Cương Sơn. Đúng là mả bà nhà nó, sĩ quan nhiều hơn lính, lính nhiều hơn súng, súng nhiều hơn đạn, trận này hết cách đánh rồi!"


   Xung quanh rộ lên những tiếng rin rít lao xao dồn dập vô cùng, dưới trái phải, trong bóng tôi ra vô số thân thể trăng trắng lúc nhúc ngọ nguậy. Rốt cuộc cả đàn quái thai cũng xuất , dàn thành cánh cung bủa vây chúng tôi. Chuyện này chúng tôi chuẩn bị tâm lý sẵn, bị chúng cắn chết hoặc bị "hầm xác" nuốt sống đều chẳng khác gì nhau, cách thức có khác nhau nhưng cũng thế cả thôi! Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Những thanh của khối "hầm xác" cũng chỉ còn cách vài mét, tôi và Tuyền béo bất chấp tất cả, chạy thục mạng vào trong, đám quái thai chặn sẵn đường chờ xông lên vây chặt lấy con mồi, bỗng thấy phía sau chúng tôi náo loạn, những con chạy chậm đều bị hầm xác nuốt gọn.


   Đám quái thai này biết "hầm xác" lợi hại đến đâu, bị mùi thối của khối thịt ấy hấp dẫn nên cứ há cái mồm to tướng đỏ hồng nhao đến. Nhân đó, tôi và Tuyền béo xông lên phía trước, có vài con rải rác đứng gần, chưa kịp vồ chúng tôi bị cơn mưa đạn của Tuyền béo bắn nát như tương.


   Tình cảnh trong hang trở nên hỗn loạn hết sức, chúng tôi nhân đó chạy lên được quãng. Bỗng nghe thấy áo giáp nặng nề lanh canh, con sâu to bị choàng bộ giáp vảy rồng uốn éo vùng vẫy xô vào vách đá. ra đám quái thai nằm sâu trong hang đói meo, thấy con sâu bất tử bất động gần đó, liền xông vào gặm xe. Ngoài những chỗ được áo giáp che kín, thân hình con sâu bị gặm nát bươm, nửa chìm trong đá núi bị đứt lìa, văng ra khỏi vách núi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Con sâu bất tử này có thần kinh trung ương, toàn thân chỉ có thần kinh kiểu bánh xe, dù bị cắn nát nhè vẫn cứ sống sót, sau thời gian liền hồi lại, lăn quẫy dữ dội tự như con giun bị đàn kiến đốt, hòng hất văng bọn quái vật cắn chặt buông mình ra.


   Vì phải tránh cuộc vật lộn giữa con sâu khổng lồ và lũ quái thai nhi đồng, chúng tôi đành chạy chậm lại. Lúc này khối thịt "hầm xác" to như cái tủ nuốt chửng vô số quái thai cả sống lẫn chết, rồi đuổi theo chúng tôi.


   Chúng tôi chạy vào bên trái hang hồ lô, bên phải là con sâu to mặc áo giáp đồng giãy giụa và đám trùng nhi. Khối "hầm xác" cũng tràn vào phía trai. Tôi thấy hết chỗ nấp, vậy là đến lúc phải xuất chiêu cuối cùng, nghĩ đoạn liền cầm cái đầu Hiến vương ném vào phía sau con sâu bất tử.


   Quả nhiên hầm xác lập tức chuyển hướng, di chuyển về phía bên phải hang hồ lô, tức thời bị thân con sâu cản lối, tốc đọ tạm thời chậm lại. Tôi thấy có cơ hội bèn nhằm chỗ trống chạy sang nhặt luôn cái đầu Hiến vương rồi tiếp tục chạy trốn vào sâu trong hang.


   Lần này nhờ vô số sinh vật trong hang hồ lô, chúng tôi lại tạm thời hãm được khối quách thịt ô đầu bám riết thôi, lần sau còn gì cản nổi nó nữa, dù rất muốn có lẽ cũng đành phải vứt bỏ cái đầu người có thể chứa Mộc trần châu để giữ lấy mạng rồi tính kế khác vậy.


   lên phía trước chưa được mấy bước, Tuyền béo chẳng để ý dưới chân nên ngã sấp dúi dụi. Bất chợt đàn quái thai từ trong bóng tối chui ra vây kín chúng tôi chừa khe hở.


   Đạn bắn hết sạch, "máy chữ Chicago" tiện tay cũng vứt đường, chỉ còn cây cuốc chim và chiếc xẻng công binh mà tôi và Tuyền béo chia nhau cầm, thêm khẩu súng ngắn 64 trong tay tôi. Chỉ với mấy thứ này chống chọi sao nổi đàn quái vật đông như thế? Người ta vẫn bảo số trời khó thoát là vậy, có lẽ số chúng tôi bị cái lũ nửa người nửa sâu này ăn thịt mất rồi.


   Chợt Tuyền béo nhận ra vật khiến cậu ta bị ngã chính là cái hòm bằng đồng mà chúng tôi gọi là cái hộp ma Pandora. Mấy thứ rải rác mặt đất đều là những thần khí của dân man di mà trước đây con sâu nôn ra, gồm bộ xương ba con sơn tiêu, cái bình chứa thai ngọc, và thiềm cung tinh xảo mỹ lệ.


   Con cóc ma là cội rễ tai họa, tiện tay trừ nó trước , rồi dùng thuốc nổ dụ quái vật ra xa. Tôi co chân đá văn cái nắp thiềm cung, giơ súng ngắn 64 nổ liền năm phát, bắn nát con cóc quái dị ba chân. Dường như khí của cả hang hồ lô cũng theo đó mà run rẩy lên chặp.


   Đám quái vật hiểu sao bổng trở nên hoảng loạn, hình như cũng biết tầm quan trọng của thiềm cung và cảm thấy đại nạn sắp ập đến. Chúng rất nhạy cảm với biến đổi của khí, tuy lúc này chưa đến nỗi chết ngay nhưng đều thấy bất an, rồi cả lũ đâm ra nháo nhác, bỏ qua ba chúng tôi, thi nhau chạy tán loạn khắp chốn, có con lớ ngớ nhảy luôn vào hầm xác.


   Tuyền béo : "Hơ hơ, ta vớ bở rồi, mau chuồn sớm thôi." Đoạn liền nhặt luôn cái vò ngọc thả vào ba lô rách. Tôi thấy thời cơ đến, bèn cõng Shirley Dương lên, xách ba lô cướp đường chạy.


   Vùng bên kia của hang hồ lô là rừng hóa thách bị nước nhấn chìm, mực nước ở đây vẫn như trước, có gì thay đổi. Chúng tôi chạy mách đến chỗ này, lại còn phải cõng người nữa, cũng may mà lúc ở thung lũng ăn già nửa cây mộc quệ. Cây mộc quệ ấy phải mất cả vạn năm mới hình thành được, dù sao cũng chẳng phải vật tầm thường, ăn xong cảm thấy sức khỏe và tinh lực dồi dào như thể nào cạn, nhưng đến lúc này cũng bắt đầu thấy trụ nổi nữa.


   Tôi và Tuyền béo đều mệt đứt hơi, còn Shirley Dương tỉnh táo trở lại, thể lực cũng khôi phục được phần nào. Tôi tranh thủ thời gian, thay gạo nếp và mộc quệ mới đắp vào chân cho . Nắm gạo nếp cũ thay ra khô cứng và đen như than, đúng là hút được chất độc xác chết ra, trộn thêm mộc quệ quả là có tác dụng kỳ diệu.


   Nhân lúc thay thuốc, chúng tôi thở được lát, vừa định xuống nước bỗng thấy con sâu rất nhiều chân, trông như con rết chui ra từ cửa hang phía sau lưng, Nó to gấp vài lần cái vại nước, dài gần chục mét. Tôi và Tuyền béo lập tức hiểu ra, nó chính là con sâu già mặc giáp đồng vảy rồng, bị lũ quái vật trong hang cắn đứt làm hai nữa, lại bị quách thịt ô đầu hút chặt rồi nuốt hết lớp giáp đồng, lộ ra cái thân sâu trần trụi. Nó bò đến đây hình như cũng chạy trốn.


   Tôi thấy thân nó có mấy con quái thai trăng trắng cắn chặt, bèn với Tuyền béo: "Tư lệnh Tuyền béo, ta lên đoàn xe này quá giang luon thể, kẻo chạy nữa mệt hộc máu ra mất!"


   Tuyền béo gật ngay, rồi vung cuốc chim bập vào con sâu, tôi bảo Shirley Dương ôm chặt lấy mình, khóa chặt móc an toàn nổi hai người lại, bám sát sau lưng Tuyền béo, khi con sâu khổng lồ lướt qua trước mặt, chúng tôi liền dùng xẻng công binh và dao lính dù bập luôn vào phát. luồng xung lực mạnh mẽ lao phía trước, kéo giật chúng tôi theo.


   Con sâu bất tử lao xuống nước, bọt bắn tung tóe, khiến các loài côn trùng cỡ bự nấp trong rừng hóa thách chạy nhảy nháo nhào. Tôi chỉ nghe tiếng gió ù ù bên tai, biết mình ở vị trí nào nữa. Shirley Dương ở đằng sau ôm chặt tôi cũng dám lỏng tay. Tôi thầm cầu khấn sư tổ Mô Kim phù hộ, đừng để chúng tôi va phải cây hóa thạch, vừa khấn đến đây bỗng thấy người lạnh toát, thân thể theo con sâu to đùng chìm xuống nước.


   Tôi thầm kinh hoàng trong lòng, cái bình ôxy xách tay mất từ bao giờ chẳng biết, nếu bị chìm thế này chúng tôi buộc phải con sâu ra mà ngoi lên mặt nước thôi. Tôi cảm thấy Shirley Dương bấm vai mình cái, tôi hiểu rằng vẫn còn rất yếu, thể ở lâu dưới nước, liền chuẩn bị buông tay ra, ngờ con sâu lại uốn mình lao vù lên mặt nước, mới biết nó còn cần dưỡng khí hơn cả chúng tôi.


   Cũng chẳng bao lâu sau, cỗ xe tốc hành chạy bạt mạng khiếp đảm này từ từ giảm tốc rồi cuối cùng cũng dừng lại. Thiềm cung bị tôi phá hủy, con sâu già này cũng mất chỗ dựa để sinh tồn, đến hố tuẫn táng chất toàn ngà voi thể cử động được nữa. Lúc chúng tôi vào hang hồ lô, đánh nó trận tơi bời khiến nó phun ra hết khí đỏ trong thân thể, đến khi chúng tôi trở ra nó mới hồi phục phần nào. Giờ sức nó kiệt, thần kinh hình bánh xe dần xơ cứng hoại tử, tuy chưa chết hẳn nhưng cũng chẳng sống nổi mấy chốc, đợi khi nào khối "hầm xác" kia tràn đến tiêu hóa triệt để nó.


   Tôi ôm Shirley Dương xuống khỏi lưng con sâu, thấy hơi xác chết mặt giảm ít nhiều, trong lòng lấy làm mừng rỡ. Giờ đây chúng tôi đều mệt mỏi rã rời, kể từ lúc vào núi Già Long đến giờ chưa đầy ba ngày mà có cảm giác dài hơn ba năm.


   Tôi đoán rằng cái quách thịt ở phía sau vẫn truy kích tha, nhưng bị chúng tôi bỏ xa quãng, mặt khác "hầm xác" nuốt càng nhiều thứ tốc độ của nó càng chậm lại, con sâu khổng lồ ở rãnh tuẫn táng này cũng có thể làm chậm bước tiến của nó. Tôi và Tuyền béo bèn cùng đỡ Shirley Dương, lết trở về lối vào ám đạo trước miếu sơn thần, tạm nghỉ năm phút để điều hòa hơi thở, sau đó còn phải chạy tiếp nữa.


   Tuyền béo vừa xoa nắn các vết tím đỏ người vừa hỏi tôi: "Nhất này, mình phải chạy đến bao giờ mới thôi nhỉ? Hai chân tôi nặng như đeo chì rồi, khắp người chỗ nào cũng đau, nếu lại chạy nữa chỉ e tôi phải bàn giao tính mạng ở đây mất thôi."


   Tôi thở mạnh, : "Có lẽ cái hầm xác chết mẹ ấy là khí rữa bám quanh quách thịt, tạo ra cái huyệt dữ, trong đục ràng, gặp thứ gì tiêu hóa thứ ấy. Tôi nghĩ chỉ còn cách dụ nó đến cửa Trùng cốc may ra có cơ hội giải quyết."


   Lối vào Trùng cốc là nơi có địa hình mấp mô đối xứng, thuật ngữ phong thủy gọi là nơi "đốn bút thanh long". Bên trái là trâu lồng, bên phải là voi múa, địa thể ở giữa tựa như chuông treo giữa tinh môn, là "thiên thành vị" dương trong đục rạch ròi, khử được hung ác. Nếu hầm xác đến đây, khí thanh trọc trong nó bị tan rã. Nhưng cái lý luận này có tác dụng hay , hoàn toàn có gì chắc ăn, đành phải mạo hiểm thử xem sao , bởi vì ngoài ra thực chẳng còn cách nào khá hơn.


   Tôi tóm tắt ngắn gọn với Tuyền béo về kế hoạch của mình, cầm bình nước lên uống sạch chút nước còn lại, rồi quăng , hành lý lúc này cần gọn hết mức. Còn ít thuốc nổ nữa, tôi bảo Tuyền béo đặt thuốc nổ phá luôn lối vào trước miếu sơn thần, bằng mọi cách có thể có thêm chút thời gian. Sau đó tôi vào miếu sơn thần lấy các vật dụng dự phòng như thực phẩm, pin, đèn pin hôm trước tạm cất ở đây.


   Say vài phút chỉnh đốn, chúng tôi lại vội vã xuất phát. Miếu sơn thần cách lối vào Trùng cốc xa, nhưng cây cối rậm rạp rất khó , hai bên là dốc núi dựng đứng, địa thế hiểm nguy, đúng là trời như sợi chỉ, núi tựa cửa vào. Cây cối dày đặc, sông suối đan xen chằng chịt, đá khe nhấp nhô, chúng tôi chậm hẳn lại khi vào đến sơn cốc.


   Tuyền béo bỗng dừng lại giơ xẻng công binh chặt đứt đôi con rắn hoa nằm cuộn cây. Nó oằn lên vài cái rồi rơi tuột xuống. Tuyền béo đưa tay tóm gọn rồi quay lại với tôi: "Lát nữa ra ngoài rồi, tư lệnh Tuyền béo này trổ tài nấu món rắn nướng xẻng tôi học được từ hồi thực tế sản xuất ở Nội Mông cho hai người xem."


   Tôi thúc giục Tuyền béo: "Bây giờ là lúc nào rồi mà còn tính chuyện ăn thịt rắn? Ông nhanh nhanh lên cho tôi nhờ, ra khỏi Trùng cốc, ông muốn ăn gì cứ việc xả láng."


   Chúng tôi định bước tiếp, bỗng thấy đàn quạ đen bay nháo nhác đỉnh đầu, xa xa phía sau lưng vọng đến tiếng cây cối gãy đổ. Tôi vội bảo Tuyền béo đỡ Shirley Dương, rồi trèo lên cái cây to ngay bên cạnh để quan sát, chỗ này còn cách lối vào sơn cốc bao xa, nhưng khối quách thịt ở phía sau đuổi đến nơi.


   Tôi hối Tuyền béo: "Mau , chỉ vài phút nữa là bị đuổi kịp đấy." Rồi tôi nhảy xuống, cùng Tuyền béo khiêng Shirley Dương lên co cẳng chạy luôn. Vòng qua hai cây sồi rậm rạp, thấy ngay trước mặt là hai cây thạch trụ vẽ hình con mắt ở lối vào Trùng cốc, tiếng cây cối đổ ràn rạt vang lên ở phía sau, nghe thanh đó đủ biết khối "hầm xác" chỉ còn cách chúng tôi hai chục mét là cùng.


   Tôi chợt nghĩ nếu cứ chạy thẳng qua cửa Trùng cốc, lỡ gặp chuyện bất trắc gì e khó mà chống cự, bèn dừng lại bảo Tuyền béo cõng Shirley Dương chạy rẽ sang dốc núi bên cạnh. Dốc núi ở lối vào Trùng cốc dốc đứng như phía trong này, nhưng chúng tôi đều kiệt sức, đầu cứ ong ong như bị vô số con sâu gậm nhắm, tai ù đặc miễn cưỡng lắm mới lên được nửa chừng. Tới đó tôi moi túi xách lấy đầu Hiến vương. Mắt mũi tai mồm đều mờ mịt, ban ngày ban mặt nhìn cái đầu này chẳng dễ chịu gì, hơn nữa hình như nó lại có biến đổi gì đó, tôi giờ nhìn kỹ bèn dùng phi hổ ngoắc vào cái đầu lão ra, rồi lợi dụng lực ly tâm quăng nó vào trong Trùng cốc. Liệu có thể thoát truy đuổi của "hầm xác" hay , có thể đem cái thủ cấp quan trọng này về hay , đều dựa vào chuyện này cả

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.3 - Chương 51: CON SỐ BÍ

   Đứng từ dốc núi này nhìn xuống, thấy sơn cốc trải dài vài dặm mù mịt màu đen. Cái "hầm xác" suốt dọc đường luôn phình to thêm, dường như choán hết cả sơn cốc phía sau, cái ngách hẹp này có thể phá nổi khối ác khí hỗn độn này nữa. Chúng tôi giờ lên trời được, xuống đất chẳng xong, chỉ còn cách hành động theo kế hoạch phác ra, thành công hay thất bại còn tùy xem ông trời có mắt hay vậy.


   Phi hổ trảo tựa như quả chùy thủy tinh, quay mấy vòng, khi cảm thấy lực mạnh tối đá, tôi lập tức nhả tay, cái đầu Hiến vương bị lực ly tâm văng ra bên ngoài sơn cốc.


   Tôi vốn định theo dõi vị trí rơi của cái đầu người, nhưng vì vận sức quá mạnh, chân bám chắc nên cả người liền ngã lăn xuống dốc. Phía dưới xa là khóm chuối tiêu, tôi bị mắc vào đó, tai nghe tiếng nổ như sấm rền vang dội khắp sơn cốc, trước mắt tối sầm, rồi biết gì nữa.


   Lúc hôn mê chẳng biết thời gian ngắn dài thế nào, chỉ biết là rất muốn mở mắt ra, chỉ mong cứ ngủ mãi chẳng dậy nữa, nhưng bụng càng lúc càng cồn cào, nên vẫn phải tỉnh dậy. Vừa mở mắt liền thấy ánh mặt trời chói chang, ngờ là ban ngày rồi, tôi nhìn khắp xung quanh, thấy mình nằm dốc, người được phủ mấy tàu lá chuối, đầu gối lên cái balô, Shirley Dương ngồi bên đọc cuốn "Kinh Thánh", chân vẫn còn băng bó, nhưng sắc mặt còn dấu hiệu của làn khí xác chết nữa.


   Tôi vẫn lơ mơ chưa tỉnh hẳn, hỏi Shirley Dương rằng tôi bị ngất bao lâu, có bị thương nặng .


   Shirley Dương cười đáp: "Bị ngất mà vẫn ngáy o o à? Vì quá mệt mỏi, rồi bị xô phải cây, thế là ngủ liền ngày đêm thôi."


   Nghe Shirley Dương kể lại, ra tôi bị xô vào khóm cây chuối, sau đó ngủ li bì. Khối "hầm xác" ô đầu xông vào cửa sơn cước, bị địa thế "đốn bút thanh long, bình phong tẩu mã" chặn đứng, đám ác khí hỗn độn bám trong đó tan biến, chảy ra rất nhiều nước bẩn. Cuối cùng, ở cửa sơn cốc chỉ còn lại các xác vỏ nhục chi to bằng gian nhà, nhìn từ cao xuống, trông rất giống con ốc biển khổng lồ màu trắng.


   Tất cả các vật bị "hầm xác" tiêu hóa đều biến thành bùn, hơi thối bị gió núi thổi tạt , tan biến cả rồi. Tuyền béo lần lượt dìu tôi và Shirley Dương lên đỉnh dốc, rồi cũng nằm vật ra ngủ, thần kinh quá căng mà bất chợt chùng xuống chẳng thể gượng dậy nổi nữa. May sao Shirley Dương được khử độc tương đối, tự tay thay được gạo nếp và mộc quệ lần cuối đắp vào vết thương. Giờ đây có thể biết mộc quệ hình người rất có công hiệu, chỉ ngày nữa là cùng, Shirley Dương bình phục hoàn toàn.


   Sáng sớm Tuyền béo thức dậy vì đói bụng, lên phía trước sơn cốc tìm đầu người, sau đó vào miếu sơn thần lấy các vật dụng của chúng tối, có lẽ lát nữa về.


   Tôi thấy mọi việc ổn, chỉ chờ Tuyền béo về làm bữa ăn, sau đó, kết cái bè rồi quay ra theo đường thủy, coi như chuyến thành công. Chỉ có điều còn chưa biết cái đầu người có chứa Mộc trần châu mà chúng tôi khổ sở cất công tìm . Kết quả chuyến Vân Nam mô kim đổ đấu này thế nào, chủ yếu đều phải trông vào đây cả.


   Shirley Dương : "Lúc này có đến chín chín phần trăm khả năng là trong cái đầu người nửa hóa thạch ấy có Mật phượng hoàng. Nhưng ở Vân Nam có cách để giám định, việc này phải chờ khi về đến nơi mới làm được."


   Tuyền béo địu các thứ hành lý của chúng tôi về đến sơn cốc, dọc đường còn bắt thêm vài con rắn hoa nữa, thấy chúng tôi thức dậy cả, bèn nhóm lửa nướng rắn. Cả ba chúng tôi đều rất đói, liền ăn uống thỏa thuê bữa, sau đó xuống sơn cốc tìm đường trở về núi Già Long.


   Shirley Dương hỏi tôi có cần đốt trụi cái vỏ nhục chi vạn năm kia . Tôi rằng cần thiết, trừ phi bên trong nó vẫn chất hàng đống thi thể, còn chẳng bao lâu nữa nó bị thực vật và đất bùn ở đây vùi lấp. Chỗ này cũng phải là huyệt phong thủy đại xung, xảy ra biến động gì hết, nếu đốt nó e tránh khỏi bị "Tào Tháo đuổi" cả chục ngày.


   men theo dòng sông Rắn rất dễ tìm về lối vào sơn động trong núi Già Long. Tôi để Shirley Dương ngồi lại trước cửa hang trông đồ đạc, rồi cùng Tuyền béo quanh tìm mấy cây gỗ, dùng mấy sợ thừng còn lại và lấy thêm dây leo già kết thành cái bè nho , kéo về đến cửa hang.


   đường thủy về có thể gặp phải lũ cá rắn viper với hàm răng nhọn hoắt, nhưng miễn bè gỗ bị dính máu tươi cũng thành vấn đề. Chỉ rắc rối nhất chuỵện phải ngược dòng, mà nước lại lớn, phải tốn thêm sức lực.


   Chúng tôi ngược dòng trở về, đường gặp chuyện gì nguy hiểm, chỉ có khi bè ra khỏi núi Già Long, hai vai tôi mỏi nhừ tê dại. Trong khu mộ cổ vật lộn đủ đường, người tôi ít nhất phải có mười mấy chỗ bị sứt mẻ sưng vù, lại gặp phải môi trường ẩm ướt nên cứ đau ỉ mãi. Tháo mũ leo núi ra nhìn, thấy toàn vết xước vết lõm. Nhớ lại mấy ngày vừa qua, suýt nữa hóa thành ma nơi đất khách, giờ chẳng khác gì như được hồi sinh!


   Trở về đến quán trọ Thái Vân, tôi thấy rất áy náy với chị chủ quán, mình mượn của chỉ súng hơi Kiếm Uy rồi còn làm mất, lúc trở ra chỉ muốn quay lại, nhưng thể nhớ đánh mất ở chỗ nào. Đành phải với chị rằng chúng tôi vào núi bắt bướm, gặp con trăn, phải vật lộn với nó rồi đánh mất, bướm cũng bắt được.


   Chị chủ quán cây súng vốn cũng bỏ xó, mất rồi thôi, các vị bình an trở về là tốt rồi. Núi Già Long vốn có lắm trăn, ngay các vị thợ săn địa phương gặp phải cúng khó giữ nổi mạng. Mấy năm gần đây ít thấy trăn to, các vị gặp phải mà sơ sẩy gì là tốt lắm rồi.


   Chúng tôi ở lại quán trọ Thái Vân nghỉ mgơi vài ngày, chờ Shirley Dương bình phục hẳn, rồi thanh toán dư dả cho chủ quán, hết sức cảm tạ chị, sau đó mới lên đường.


   Về đến Côn Minh, chúng tôi lên tàu hỏa, ngồi ở toa giường mềm, tôi nén nổi tính tò mò được nữa, bèn cùng Shirley Dương bàn bạc nghiên cứu xem mấy thứ lấy được ở mộ Hiến Vương có công dụng ra sao, chắc bên trong phải chứa nhiều bí chưa lý giải được.


   Tôi thấy bên ngoài có ai, bèn đóng cửa lại, bảo Tuyến béo lấy các món đồ ra. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trước tiên, Tuyền béo lấy ra chiếc vò ngọc, trong vò vốn đựng nước trong, ngâm cái thai ngọc bé xíu, nhưng chẳng lúc hỗn loạn nước sạch trơn từ bao giờ. Cái thai được ngâm nước trong bị khô héo, đổ nước bình thường vào nhìn vẫn trong suốt được như trước kia. Có lẽ cái thai ngọc là thứ kiểu như tiêu bản ngày nay, nhưng chất nước kia là thứ gì mà lại có được tác dụng như thế. Đây là vật tế ghi dấu tín ngưỡng phồn thực ở núi Già Long, liên quan gì đến Mộc trần châu, nên chúng tôi cũng bận tâm hơn, liền bảo Tuyền béo cất , tiếp tục xem đến thứ khác. Tuyền béo lấy ra hơn chục cái vòng ngọc đen. Cái này là tôi moi được từ bàn tay Hiến vương, chắc chắn là thứ minh khí quan trọng hơn mọi vật tùy táng khác.


   Vừa lôi đám vòng ấy ra, ba chúng tôi lập tức bịt mũi kêu: "Thối quá!" Những cái vòng ám hơi thối của xác chết, mùi rất tởm, từ lúc ở quán trọ, tôi dùng trầm hương long não hun mấy ngày mà vẫn hết mùi, đành lại thả vào cái túi kín miệng, nhìn qua nilon vậy. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Chúng tôi xem hồi lâu, đều nhận ra điều gì. Những vòng ngọc này chạm khắc tinh xảo, cũng chẳng phải làm từ vật liệu gì cực kỳ giá trị, bất quá là có niên đại lâu đời, từng sử dùng thường xuyên nên nhẵn bóng.


   Tôi chợt nảy ra ý lạ, bèn với Tuyền béo và Shirley Dương: "Hiến vương chỉ theo đuổi đơn thuận mục đích là thành tiên, được trường sinh. Ở trong nhục quách, chúng ta thấy cái lò luyện đan, trong lò còn sót dược thạch ngũ sắc, có lẽ là thần sa, hạt chì, lưu huỳnh gì đó, thời cổ gọi là ngũ thạch tán. Những người tu tiên, ngoài luyện đan ra, còn có hoạt động khác rất quan trọng là giao lưu với thần tiên."


   Tuyền béo ra vẻ hiểu biết, : "Ồ, ra những cái này là để tung lên trời phải , có lẽ tương tụ như là xin thẻ rồi!"


   Tôi : " đúng. Tôi đoán rằng ngoài những nghi thức quy mô lớn kiểu như xem cảnh hồ, chắc còn có thứ hoạt động thường ngày nào đó. Người thời cổ rất thích "xin thần tiên giáng bút", tuy thần tiên chưa chắc hạ cố, nhưng cũng là điểm tựa tinh thần cho họ. Tôi nghĩ những vòng ngọc này được dùng phối hợp với khay xin chữ, khay có nhiều chữ rối loạn, họ dùng những vòng ngọc này để khoanh chữ, chúng là dụng cụ để bói toán" 1 Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuyền béo hỏi: " người có bao nhiêu tay, sao phải dùng lắm vòng ngọc thế này?"


   Tôi chẳng biết sao, đành lý : "Có lẽ họ phải xem trăng sao biến đổi thế nào, rồi chọn cái vòng để giao lưu với thần tiên."


   Shirley Dương bỗng : "Đúng là dùng để khoanh chữ, nhưng đây là bộ dụng cụ kiểu như thiết bị đặt mật mã giải mật mã ấy. Kích cỡ các con chữ Long cốt Thiên thư, vừa khéo bằng cỡ vòng ngày, có lẽ phải xếp hơn chục cái vòng này theo trật tự nào đó ta mới giải được đúng các thông tin Long cốt."


   Tôi với Shirley Dương: "Ôi! Đúng là lời như tỉnh mộng mê. Sau khi trở về, ta cầm đến cho giáo sư Tôn phiên dịch "Phượng minh Kỳ Sơn ký" là biết được bí mật ghi Long cốt. Tôi từng thắc mắc ai có thể biết các chuyện trong "Phượng gáy Kỳ Sơn", cần gì cứ phải giấu nhẹm ? ra trong những câu chữ bí mật ấy lại có điều bí mật khác, phải công nhận rằng công tác bảo mật làm rất chu đáo."


   Nhưng những vòng ngọc này được xếp như thế nào? Nghĩ đến đây chúng tôi đều ngẩn tò te, ngơ ngẩn nhìn nhau. Các vòng ngọc đen đều riêng biệt, liên quan đến nhau. Tôi chợt nhớ ra rằng, trong bàn tay Hiến vương khi ấy còn lẫn nhúm vụn đen nữa. Vậy chừng thứ liên kết các vòng này bị mủn nát, nếu vậy chỉ e vĩnh viễn thể có ai biết cách sử dụng chúng nữa rồi.


   Shirley Dương cầm cái túi kín miệng lên đếm kỹ lượt rồi : "Có cả thảy... mười sáu cái vòng ngọc".


   Rồi khẽ thở dài: "Nếu bảo đàn kia có tiếng đàn, cất đàn vào hộp tiếng đâu vang? Lại bảo tiếng kia từ ngón lại, sao thấy tiếng ngón tay chàng? biết cách chơi, dù có đàn, có tay cũng sao thấu hiểu kỳ diệu trong đó."


   Tuyền béo cũng cảm khái : "Xem ra, Tô Đông Pha cũng là chuyên gia giải mã đấy! Nhưng lúc này chúng ta có cả đàn lẫn ngón tay, chỉ hiềm ngón tay lóng ngóng vẫn thể gảy thành khúc nhạc được. Những vòng ngọc này vẫn là vật vô dụng, xét về giá trị khó tránh bị mất điểm."


   Xem chừng, rất có thể nó ngầm khớp với "Thiên quái thập lục tự" thời thượng cổ thất truyền, nếu cuốn "Thập lục tự dương phong thủy bí thuật" gia truyền của tôi vẫn còn đầy đủ, chừng tôi có thể biết phương thức sắp xếp mười sáu cái vòng ngọc này. Nhưng nay chỉ biết cái danh mười sáu chữ, trừ phi sư phụ của ông nội tôi, dương nhãn Tôn tiên sinh sống lại, may ra có thể hỏi ngài xem mười sáu quẻ ấy sắp đặt diễn dịch ra sao, nếu biết đâu mà học bây giờ?


   Điều đáng lo nhất là: Mộc trần châu và các thông tin trong Thiên thư có liên quan mật thiết với nhau, nếu giải được chắc chắn thể vô hiệu hóa lời nguyền ở động đáy. Rổt cuộc là gì đây, đành phải chờ tới lúc trở về Bắc Kinh, lấy được viên Mộc trần châu ra , sau đó mới biết được. Ba chúng tôi thấy bí, đâm ra chẳng thiết xem các vật minh khí này nữa.


   Tuyền béo sang toa ăn mua cơm và bia cầm về. Khi ăn, Shirley Dương với tôi: " Nhất ạ, tôi vẫn nghĩ mãi, Hiến vương làm sao mà lấy Mộc trần châu nhỉ? Có hai khả năng: là, khi nhà Tần chưa rối loạn, lấy được từ Trung Nguyên; hai là, có được từ Tây Tạng, dã sử chép rằng các phép trùng thuật xuất sớm nhất là ở đất Tạng."


   Tôi nhấp ít bia, đầu óc tỉnh táo hơn bình thường, nghe Shirley Dương thế, càng cảm thấy Mộc trần châu rất có khả năng là thần vật nào đó ở đất Tạng. Hiến vương hy vọng sau khi thành tiên có thể đến cái nơi mình nhìn thấy trong cảnh hồ nước, nên đúc tượng đồng các nhân vật mang trang phục kỳ dị ở trong đó rồi bày ở tiền điện của thiên cung, nhằm tự thỏa mãn suông trước . Bức bích họa đặt ở chỗ kín nhất trong gian nhục quách miêu tả tường tận các tình tiết khi xem cảnh hồ: trong tòa thành thờ phụng con mắt to, nhưng giữa điều này và quỷ động ở sa mạc Tân Cương có mối liên hệ gì , tôi vẫn chịu sao hiểu nổi.


   Tôi nghĩ, mấu chốt cuối cùng có lẽ là địa điểm được miêu tả trong bức bích họa, nơi đó cụ thể ở đâu chúng tôi có chút manh mối nào, thậm chỉ đời này có nơi như thế hay nữa. Có lẽ ngày xưa nó từng tồn tại, hiểu giờ có thể tìm lại được hay ?


   Tuy nhiên, chắc chắn tôi trông thấy những hình người vận những trang phục kỳ dị như thế, bèn kể với Shirley Dương vài chuyện cũ hồi bộ đội ở núi Côn Luân. Những chuyện này, tôi vốn muốn nhớ lại, vì nó quá bi tráng thảm khốc, hễ nghĩ đến là lại đau đớn như bị muôn mũi dao nhọn xọc thẳng vào tìm, nhưng từng cảnh tượng vẫn cứ hiển trong trí óc như thế mới xảy ra ngày hôm trước, ràng mà sao xa lơ lắc. --------------------------------


   1 Xin chữ: người ta bố trí bút treo, thắp hương cầu khấn, bút đung đưa "viết" thành chữ mặt khay cát

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :