Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.4 - Chương 16: ĐÁNH PHỦ ĐẦU

   Địa hình Long đỉnh thuộc dạng phức hợp bao gồm núi tuyết, sông băng và đất đóng băng, nhưng ở cuối thời tan chảy kéo dài hơn hai tháng hằng năm, độ cao so với mực nước biển tương đối thấp, nên tuyết đỉnh núi tan khá nhiều, hơn nữa bốn ngọn núi tuyết vây quanh cũng đứng sát nhau lắm, khó có thể gây tiếng vọng lớn, hơn nữa gió tuyết lại thổi bạt cả thanh, cho nên chúng tôi dần phát ra nổ súng băng nguyên này cũng dễ dàng gây ra tuyết lở. Nhưng giả dụ gió ngừng thổi, tuyết lại tiếp tục đổ thêm vài ngày, tạo thành những khối đồ sộ cao, tình hình hết sức nguy hiểm. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Shirley Duơng những vệt sóng hình vảy cá dày đặc có thể là dạng sóng đặc biệt nén ép ở bên trong, khi khói đá thủy tinh này vỡ ra, lập tức khiến tuyết lở diện rộng. Ngoài ra tư thế của con nô sói trăng cũng lên tất cả, nó mang theo sức mạnh hủy diệt màu trắng từ trời giáng xuống, điều này cũng phù hợp với những gì miêu tả về cảnh tượng tuyết lở, băng sập trong những câu chuyện thần thoại cổ xưa.


   Mấy người chưa trải qua cảnh tuyeet lở hiểu lắm ý nghĩa của điều này. Xư-Chê vừa được hay có khả năng xảy ra vụ lở tuyết, cơ mặt bỗng tự chủ được mà căng lên. Ở Kelamer, tuyết lở là chuyện thường thấy, có khi giữa thanh thiên bạch nhật bỗng nghe bên kia núi dội lên những thanh sầm sập như từng đợt sấm rền vang ngớt, đó chính là tiếng tuyết lở. Từ xưa tới giờ, biết bao người và súc vật bị cơn thịnh nộ màu trắng của thần linh nhấn chìm, bởi thế nên những người sống dưới chân núi tuyết, khi sinh ra sẵn có tâm lý kính sợ phức tạp trước cuồng bạo và thần thánh của những trận tuyết lở.


   Tôi nhớ tới vụ lở tuyết lớn mình gặp phải hồi mới nhập ngũ, sức mạnh hủy diệt màu trắng tựa như sóng dữ át đến nay vẫn còn in trong ký ức. Nhìn hình vị thần sói khắc khối Thủy tinh tự tại sơn kia, tôi bất giác lẩm bẩm: "Mẹ kiếp, có khác nào bom hẹn giờ..."


   Minh Thúc có vẻ như định được ăn cả, ngã về , giơ đèn pin soi vào vật thể dưới khối đá thủy tinh, muốn xem xem Băng xuyên thủy tinh thi giá trị liên thành mà lão thòm thèm bấy lâu rốt cuộc trông như thế nào. Cột sáng đèn pin mắt sói rọi lên khối thủy tinh thể, tôi và Tuyền béo còn chưa kịp nhìn , lão đột nhiên khiếp hãi co rụt lại, chiếc đèn pin rời tay, chớp mắt cái rơi xuống bề mặt mỏng tang của khối Thủy tinh tự tại sơn.


   Tim chúng tôi cũng rớt xuống theo chiếc đèn pin, nhưng còn kịp đưa tay ra đón nữa rồi, chỉ đành trơ mắt nhìn nó rơi lên khối đá thủy tinh. Tiếng vang lớn lắm, song đủ để thót tim. Minh Thúc hai chân mềm oặt cả , suýt ngã lăn ra đất.


   Tầng dưới cùng tòa tháp ma im lặng như tờ, tiếng động nào, hơi thở mọi người dường như đều đóng băng lại, mãi đến khi nhìn bề mặt khối thủy tinh có vết nứt, lúc ấy cả bọn mới dám thở phào nhõm. Tôi : " sao đâu, xét cho cùng đây cũng là khối đá, rắn chắc hơn chúng ta tưởng tượng nhiều."


   Tôi nhặt chiếc đèn pin rơi dưới đất lên, với Minh Thúc: "Ông bác Minh ơi là ông bác Minh, bác giống y ông bác ruột tôi, hôm nay bác rơi đèn pin hai lần rồi đấy, lần sau cầm chắc hơn chút có được ? Mà nếu chân tay bác nghe bác sai khiến nữa, bác cũng đừng tự làm khổ mình làm gì, cứ để Peter Hoàng cầm đèn soi cho bác !"


   Minh Thúc phân trần: " phải thế, phải... đây cũng là người chạy tầu, sóng to gió lớn từng trải cả rồi ,sao lại đủ can đảm cơ chứ. Cái thứ dưới lớp thủy tinh vừa trông thấy, còn sống, nó còn ... động đậy nữa kia!" Lão vừa vừa moi chiếc ấn đồng Thiên quan ra, hỏi tôi: "Cái ấn này dùng thế nào ấy nhỉ?"


   Tôi hoàn toàn nghe thấy câu sau của lão, thứ gì động đậy? Lẽ nào Băng xuyên thủy tinh thi lại sống dậy? Chúng tôi nghe lão vậy, lại càng thấy thấp thỏm, đành lấy hết can đảm quan sát lại thứ ở bên dưới khối Thủy tinh tự tại sơn, càng nhìn, tim đập càng gấp gáp, bên trong ngờ đúng là có thứ còn sống ... Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuy trong cái tên "Thủy tinh tự tại sơn" có chữ 'sơn' nhưng kỳ thực khối thủy tinh này còn lâu mới to bằng ngọn núi, cùng lắm cũng chỉ bằng cỡ cái bồn tắm, hình elip, xung quanh có máy thanh chắn bằng vàng hình cánh cung, dùng để nhấc lên đặt xuống. Nó được đặt nằm ngang trong cái hố dưới tầng trệt tháp, con nô sói trắng tượng trưng cho sức mạnh như núi tuyết sụp đổ khắc ở mặt , từ nhìn xuống trông hao hao nhãn cầu đính trong hốc mắt.


   Nếu quan sát kỹ, giữa lớp vỏ ngoài của khối tinh thể chứa đầy thứ gì tựa như thủy ngân từ từ lưu động. Bóng mờ của những dòng thủy ngân này rất ràng, vừa vặn là người con , trong cơ thể hình người tạo nên bởi dòng thủy ngân có số thứ màu đỏ sẫm phát ra những tia sáng yếu ớt, dường như là nội tạng tim gan phèo phổi của con người.


   Do có lớp đá thủy tinh bao bọc bên ngoài nên chúng tôi tài nào nhìn được mặt mũi của hình người thủy ngân ra làm sao, có lẽ chỉ là do tác dụng quang học, hoặc giả hình người bên trong đó cũng là khối thủy tinh lỏng long lanh xuyên suốt, chín mươi chín phần trăm chính là Băng xuyên thủy tinh thi mà Minh Thúc muốn có được.


   Còn như nó có phải cơ thể người hay , hay cũng giống như Thủy tinh tự tại sơn, chỉ là vật mang tính tượng trưng, mở ra xem, ắt thể nào biết được. Lần này sở dĩ tôi đồng ý cùng Minh Thúc vào núi Côn Luân, chỉ là vì hy vọng tìm thấy trong lầu ma chín tầng cách sử dụng Mộc trần châu để hóa giải lời nguyền đóng dấu cơ thể mình, nhưng tòa tháp ma tôi đặt vào đó biết bao kỳ vọng cuối cùng lại chẳng có thông tin gì. Giờ đây chỉ còn mỗi thi thể của Tà thần là chưa xem, tôi sớm chuẩn bị trước tâm lý về, liền gọi mọi người tới giúp đỡ, nhấc khối Thủy tinh tự tại sơn trong hố ra.


   Minh Thúc tỏ ý hy vọng chúng tôi vận chuyển khối này tới Kelamer rồi hẵng mở, như vậy mới lo bị lở tuyết, muốn cắt muốn đập tùy ý mà làm.


   Tôi nhất định thể làm thế được, tuy khối đá này cứng chắc hơn nhiều so với những gì chúng tôi tưởng tượng, dễ gì mà vỡ được, nhưng nếu dùng dây thừng leo núi cột vào thanh chắn bằng vàng mà kéo lên từng tầng , chẳng khác nào đội bom diễn xiếc. Huống hồ những phải di chuyển lên bình nguyên tuyết, mà còn phải băng qua Thần loa câu băng tuyết ngập đất trời, làm thế còn khó hơn lên giời. Muốn lấy Băng xuyên thủy tinh thi ra, chỉ có cách mạo hiểm tiến hành ngay dưới tầng trệt tòa tháp mà thôi, làm như vậy tuy xem chừng nguy hiểm, nhưng kỳ thực còn an toàn hơn nhiều so với vận chuyển cả khối tinh thể ra ngoài.


   Sau khi thuyết phục Minh Thúc, tôi đoán trời cũng sắp tối, đêm nay trước khi tuyết ngừng rơi, bầy sói chắc chắn phát động tổng tán công. Chúng chịu đói rét trong khe tuyết đến lúc này cũng phải gần tới cực hạn rồi, tháp ma được đào ra, bầy sói kiêng lỵ gì nữa. Hơn nữa khối Thủy tinh tự tại sơn này là thánh vật của tổ tiên bầy sói, chúng nhẫn nhịn để con người tùy tiện làm kinh động đâu. Đêm nay bắt buộc phải có bên chết hết, mới coi như xong nợ.


   Thế rồi tất cả trở lại tầng , chất nhiên liệu vào đống lửa, để Minh Thúc và A Hương ở laị, những người còn lại trở lên sông băng bị tuyết lớn chôn vùi, hai nơi cáchnhau rất gần, có tình hình gì cũng kịp trở tay ứng cứu. Trước khi Xư-Chê leo lên, giao lại cho Minh Thúc toàn bộ muối, dặn rằng nếu Di lặc tuyết chui ra, hãy hất muối vào chúng.


   Bầu trời bên ngoài tối om, tuyết rơi lác đác dần, trông chừng tới nửa đêm ngừng rơi. Mọi người chất đống những cây gỗ đen đào được trong tháp lên, làm thành tuyến phòng ngự, chia nhau kiểm tra lại vũ khí đạn dược.


   Khắp dải sông băng ngự trị im lặng như chết, Peter Hoàng đợi lâu sốt ruột, nhịn được nữa bèn cất tiếng hỏi Xư-Chê: "Lũ sói tới à? Sao thấy có động tĩnh gì vậy?"


   Xư-Chê gật đầu. Từ rát căm ghét lũ sói, trận ác chiến xem ra đến gần, do hưng phấn, mắt đỏ ngầu cả lên. Trong vùng núi hay bình nguyên tuyết, trực giác của Xư-Chê thậm chí còn nhạy hơn cả lũ sói, ngồi chợt thấy dốc túi rượu lên uống hụm lớn, sau đó rút con dao Tây Tạng ra, phun toàn bộ chỗ rượu trong mồm lên lưỡi dao , khẽ tiếng với mọi người: "Đến rồi đấy!" Đoạn tay giương súng săn lên, bắn "đoàng" tiếng, mặt tuyết trắng quãng xa, tóe lên đống bụi tuyết màu đỏ, con sói lớn lông phủ trắng tuyết bị trúng đạn ngã vật ra.


   Từ trong màn tuyết, dường như cùng lúc có mấy chục con sói dữ chui ra, cuốn theo bụi tuyết mịt mùng lao tới.


   Chúng tôi tuy ít người, lại thiếu thốn hỏa lực, nhưng thiếu gì xạ thủ cừ khôi, vả lại bầy sói số lượng có hạn, lúc trước chết hơn hai chục con, giờ chỉ còn sáu, bảy mươi con gì đó, khi những tiếng súng nhất loạt nổ vang, nền tuyết trắng tức khắc nở rộ những bông hoa máu đỏ tươi.


   Bầy sói ước lượng hỏa lực của chúng tôi hết sức chuẩn xác, nếu mai phục quá gần, e bị chúng tôi phát , xa quá lại lao lên tiếp cận được, cho nên mai phục ở quãng cách chúng tôi chừng ba mươi đến năm mươi mét. Xem ra chúng sẵn sàng hy sinh mười mấy con sói để tức tốc lao vào hỗn chiến, nhằm làm cho súng ống của chúng tôi còn phát huy được nhiều tác dụng nữa. Thế nhưng kế hoạch của chúng bị con mắt tinh nhạy của Xư-Chê phá vỡ.


   Khoảng cách giữa bầy sói và chúng tôi mỗi lúc gần. Sau khi bắn chết hơn ba mươi con trong đợt tấn công đầu tiên, đạn nạp sẵn trong súng của năm người chúng tôi hết nhẵn, mà đợt sóng tấn công lần thứ hai của bầy sói dữ từ phía trước thốc đến như cơn lốc trắng.


   Mấy chục con sói tham gia đợt tấn công lần hai lao đến trước mặt chúng tôi trong nháy mắt. Tôi và Tuyền béo, Shirley Dương và Peter Hoàng còn chưa kịp nhồi thêm đạn vào súng phải cuống cuồng giương súng lên. Gần như bắn phát là có con gục, từng con từng con phăm phăm lao tới trước mặt chúng tôi ngã xuống, tiếng súng trầm đục khiến dũng khí của con người tăng lên bội phần, xua tan nỗi sợ hãi khi phải đánh giáp lá cà. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Xư-Chê dùng mũi lê lắp trước súng săn đâm chết con sói lớn xong buông tay thả súng xuống, vung con dao Tây Tạng chém loạn xạ. con sói già né hơi chậm, bị luỡi dao nhanh như tia chớp chém mất nửa mũi, đau đớn hú lên thảm thiết, Xư-Chê lại vung dao chém xuống phát nữa, chặt đứt đầu con sói.


   Bắt đầu từ lúc Xư-Chê nổ tiếng súng đầu tiên, chưa tới hai phút, mặt đất la liệt xác sói, lác đác có vài con còn thoi thóp, chốc chốc lại phả ra luồng hơi thở như khói trắng bốc lên.


   Mọi người thở phào, thần kinh căng thẳng được thả lỏng, cảnh tượng trước mắt vô cùng thảm khốc, lần này lũ sói ở Kelamer về cơ bản coi như tuyệt chủng. Nhưng nếu phải là Xư-Chê tranh thủ tấn công trước, chắc rằng trong đống xác nằm la liệt mặt tuyết kia, có lẽ chỉ có xác sói thôi đâu.


   Vậy mà đúng lúc chúng tôi vừa thoát ra khỏi trạng thái căng thẳng sau cuộc chiến dữ dội, cái bóng trắng trông như hồn ma bỗng xuất sau lưng Xư-Chê. có ai thấy con sói chúa lông trắng này từ đâu chui ra, định nổ súng bắn, chợt phát ra súng hết đạn.


   Con sói già lông trắng chột mắt đúng là sắp thành tinh đến nơi rồi, dường như nó mở mắt trân trân mà nhìn bầy sói bị giết sạch, mình bất động rình trong đống tuyết, đến khi nắm chắc cơ hội mới bất ngờ tấn công. Chắc nó cũng biết rằng, khi để lộ mình, tuy có thể cắn chết hai kẻ địch, bản thân nó tuyệt đối thể sống sót. Nhưng dường như con sói này bị tổ tiên Thủy tinh tự tại sơn của nó kêu gọi, quyết bỏ mạng sống của mình, dốc sức tấn công, lao thẳng vào gã dân du mục dám cả gan quấy rối linh hồn tổ tiên.


   Con sói trắng luớt như ma quỷ, ngay cả xs cũng phòng bị trước, cứ tưởng nó bị bắn chết trong lúc hỗn chiến, giờ muốn phản kích cũng kịp nữa. Trong khoảnh khắc còn chưa bằng cái chớp mắt, con sói bổ nhào vào Xư-Chê, rồi cả hai cùng lăn xuống hố vào tầng cùng của tòa tháp ma.


   Cùng lúc đó, tôi cũng thay xong hộp đạn cho khẩu M 1911, lập tức lao xuống tháp ma. Bọn Tuyền béo theo sát phía sau, nhưng vừa nhảy xuống Minh Thúc chỉ ay kêu lên: "Mau! Cả hai cùng lăn xuống dưới rồi..."


   Tôi cuống quýt, đầu như muốn nổ tung, vội đuổi theo xuống từng tầng , cuối cùng tìm thấy xác của Xư-Chê và con sói chúa ở tầng trệt tòa tháp. Răng con sói cắn chặt vào cổ Xư-Chê, còn con dao ngắn dùng để lột da sói trong tay Xư-Chê đâm ngập vào tim nó. Lớp lông trắng lấp lánh ánh bạc mình con sói nhuộm đẫm máu tươi, cả hai vật lộn rồi rơi từ tầng cùng xuống, dưới tận đáy tòa tháp ma, máu chảy lai láng, tắt thở được lúc lâu rồi.


   Xư-Chê là người dũng cảm, khí phách, tuy thời gian ở cùng với nhau chưa lâu, nhưng chúng tôi hợp tính tình nhau, làm gì cũng hết sức ăn ý. Lòng đau như cắt, nước mắt chỉ chực tuôn, tôi não nề ngồi bệt xuống đất, ngây ra nhìn xác Xư-Chê và con sói chúa.


   Những người còn lại cũng hết sức đau buồn. Shirley Dương nắm lấy tay tôi an ủi: "Muốn khóc, cứ khóc cho lòng thoải mái!"


   Tôi lắc đầu, trong lòng dường như rỉ máu, nước mắt sao chảy ra được, nỗi đau xót này đâu phải cứ khóc rống lên hồi là có thể vơi , giờ chỉ là muốn chuyện với bất kỳ ai mà thôi.


   Minh Thúc cũng an ủi tôi: "Con sói già mà người em Xư-Chê giết là con cháu của nô sói trắng, cái chết của ấy thực là công đức vô lượng, tráng sĩ chết ở nơi trận mạc là đúng chỗ rồi, chúng ta cầu phúc cho Xư-Chê sớm được thành Phật nào! Việc tang quan trọng, ta hãy lo liệu hậu cho ấy theo phong tục của dân tộc Tạng ."


   Tôi gật đầu với lão, bảo mọi người tới liệm xác của Xư-Chê, đầu óc thấy choáng váng hết cả, chỉ muốn được yên tĩnh lúc.


   Minh Thúc bảo Peter Hoàng và Tuyền béo tách xác Xư-Chê và con sói ra. Cả hai rơi đúng vào khối Thủy tinh tự tại sơn, cũng biết nó có vỡ ra . Tuyền béo lau nước mắt nước mũi, ngăn mọi người lại bảo: "Khoan , Xư-Chê là huynh đệ của tôi, ấy ra oanh liệt, tôi phải đọc mấy lời truy điệu cho ấy !"


   Bọn Minh Thúc đều chẳng biết làm sao, đành đứng dạt sang bên để Tuyền béo cử hành lễ truy điệu cho Xư-Chê. Tuyền béo đứng trước xác của Xư-Chê nghẹn ngào : "Chúng tôi sống và chiến đấu là nhằm đánh đổi lấy hạnh phúc cho toàn nhân loại, mong sao máu và nước mắt này tưới lên những lùm hoa tươi tắn tự do của toàn thế giới..."


   Tuyền béo nhì nhèo thôi hồi, nỗi bi thiết trong lòng mới vợi phần nào,đoạn mới bảo Peter Hoàng qua giúp liệm xác Xư-Chê. Vừa mới nhấc xác của con sói chúa lên, phát ra nó đập vỡ khối Thủy tinh tự tại sơn. Mới chạm cái nghe rấc lên tiếng, có mấy mảnh vỡ rời ra. Mọi người đều thấy lạnh toát cả người, vểnh hết tai lên nghe ngóng động tĩnh bên ngoài, dám thở mạnh.


   lát sau, sông băng bên vẫn im ắng, lẽ nào Shirley Dương đoán lầm? Thủy tinh tự tại sơn vốn chứa loại sóng có thể khiến núi tuyết sụt lở? Hay vì đông lạnh trong sông băng quá lâu rồi, nên nó hết đát? Bất kể là sao giờ tạm thời cũng có thể thở phảo được rồi.


   Trong khối Thủy tinh tự tại sơn lộ ra cái xác phụ nữ toàn thân trông suốt, dưới lớp da còn có những tia sáng bạc dịch chuyển, xương và nội tạng bên trong đều màu đỏ sẫm, trông như mã não, Cái xác này giống xác người , mà như thứ đồ mỹ nghệ tinh xảo hơn. lẽ đây chính là Băng xuyên thủy tinh thi? Hình như chẳng có gì ghê gớm cả.


   Tôi mặc xác Minh Thúc săm soi món bảo bối của lão ta, cùng Tuyền béo chuyển xác của Xư-Chê lên tầng tám, bỗng dưng cảm thấy sức cùng lực kiệt, thở ra hơi, có lẽ là vì đau lòng quá độ mà uất khí, đành phải tạm thời dừng lại nghỉ lúc.


   Tuyền béo bảo tôi: "Tôi bảo Nhất này, em mình cố chuyển lên tầng hẵng nghỉ nhé, chứ mười tám vị La Hán đen nhẻm đen nhèm án ngữ ở đây, khiến tôi nổi hết da gà lên rồi!"


   Lúc này tuy não tôi có hơi thiếu ô xy, nhưng vẫn còn nhớ rất tầng này có cả thảy mười chín cái xác hộ pháp đặt ngồi, sao Tuyền béo lại là mười tám vị La Hán, liền lập tức cảnh giác, đếm lại lượt từng cái xác . Kết quả đúng là chỉ có mười tám, sáu cái xác hàng, cả thảy chia là ba hàng ngồi theo hình cánh cung. Tôi nhớ rằng lúc trứơc có hàng bảy xác, là tôi nhớ nhầm hay cái biến mất.


   Tôi định xem có gì thay đổi Shirley Dương dắt A Hương cùng lên, sau đó bọn Minh Thúc cũng lên theo. Lão và Peter Hoàng cột dây thừng vào cái xác xong đâu đấy, chiếc ấn Phát khâu rởm cũng được dùng băng dính dán lên trán cái Băng xuyên thủy tinh thi. Cả hai chuẩn bị ròng dây kéo lên, hai khối thủy tinh cầu có hình chòm sao tự nhiên màu lam màu trắng cũng được cầm theo.


   Tôi hỏi Shirley Dương có phải tầng tám có tổng cộng mười chín cái xác , Shirley Dương gật đầu : "Đúng thế, tất cả mười chín cái, sao vậy?"


   Tôi lo A Hương nghe thấy sợ hãi, liền : " biết từ lúc nào, mất cái rồi. Tôi qua kiểm tra xem sao , mọi người mau lên , chúng ta phải mau chóng rời khỏi chốn ma quỷ này thôi!"


   Tôi vỗ lên chiếc đèn chiếu bị lệch mũ leo núi, tay cầm chắc móng lừa đen, tay giơ khẩu M1911, rờ rẫm tiến lên phía trước, kiểm tra những cỗ thây ma to lớn. Tôi phát trong góc tối om của tầng tháp gỗ này xuất khe nứt lớn. Những thây ma này đều dựa vào tường, lẽ nào có cái rơi xuống dưới? Mà sao lại chọn ngay lúc này để rơi chứ? Tôi còn chưa kịp lại gần, nghe có tiếng động sột soạt, dường như trong khe nứt kia có cây gỗ lớn dịch chuyển.


   Tôi chạy tới cúi đầu nhìn, thấy chếch dưới khe nứt lớn ở góc tháp, hình như là vực sâu đáy, có hình nhân béo trắng núc ních từ từ đẩy khối gỗ đen ra, vẻ như muốn có rộng chỗ để tiện bò vào bên trong.


   Chính là con Di lặc tuyết ăn xác Hàn Thục Na! Tôi thấy nó chưa phát ra mình, vội rụt người lại phía sau, định tìm Tuyền béo xin ít thuốc nổ ném xuống phá hủy hang động bên dưới, đè nó xuống dưới đáy.


   Tôi định gọi Tuyền béo, liền nghe thấy Minh Thúc và Peter Hoàng cùng hét lên. Bọn họ kéo Băng xuyên thủy tinh thi lên tầng tám cách thuận lợi, nhưng đúng lúc ấy, chuỗi thanh vỡ vụn dày đặc vang lên từ phía dưới, chỉ trong khoảnh khắc ầm ầm dữ dội. Tôi bấy giờ chợt hiểu ra, thôi toi rồi, khối Thủy tinh tự tại sơn kia nào phải vô hiệu đâu, mà là phải đợi đến khi cái xác được đưa tới vị trí nhất định nào đó mới tạo ra chấn động sóng trong nội bộ, cũng có nghĩa là, về lý thuyết căn bản thể có bất cứ kẻ nào mang Băng xuyên thủy tinh thi ra khỏi đây được.


   Những tiếng nổ trầm đục như tiếng sấm sầm sập vọng xuống, hàng triệu tấn tuyết núi tức tốc lấp kín sông băng Long đỉnh. Trong khi đó chỉ tới nửa giờ nữa, đợt rét ẩm tràn về làm tuyết đóng băng cứng lại, trước mùa tan băng sang năm đừng hòng có kẻ nào rời khỏi được nơi này.


   Minh Thúc và Peter Hoàng sợ xanh mặt, làm rơi kềnh cái xác thủy tinh vác xuống đất. Bên ngoài, tiếng tuyết lở rầm rầm như hang vạn con ngựa tung vó phi nước đại khiến mắt đất rung chuyển dữ dội. Tôi lo bọn Minh Thúc bấn loạn, vội hét lên bảo: "Đừng hoảng, chạy vào góc tháp lánh , chỗ đó tương đối vững chắc..." Nhưng lúc này ngay cả bản thân tôi cũng còn nghe thấy giọng mình nữa.


   biết đèn pin của ai lại rơi xuống đất, vừa vặn lăn vào đầu cái Băng xuyên thủy tinh thi cổ quái kia, cột sáng soi thẳng vào mồm nó, cái mồm đột nhiên há to...


   Tôi hơi đâu lo đến vụ tuyết lở phía nữa, vội chạy ra moi lấy bình xịt trong túi hành lý xách tay cách vô thức, nếu con bọ quỷ quái có thể nhóm lên Vô lượng nghiệp hỏa, tôi phun cho nó mấy phát nước gừng.


   Từ trong mồm Băng xuyên thủy tinh thi quả nhiên có con bọ bay ra. Tôi phun thẳng vào nó hai nhát, ngờ lại chẳng có tác dụng gì. Nhìn kỹ mới tháy con bọ tá phủ bay ra khỏi miềng cái xác thủy tinh này tuy hình dáng giống hệt con bọ màu xanh tôi gặp năm xưa, toàn thân cũng trong suốt, nhưng lại có màu trắng bạc ánh lên. Nó vỗ cánh bay lơ lửng như hạt thủy tinh xíu, chững lại lúc, rồi bay thẳng vào Peter Hoàng đứng gần nhất.


   Peter Hoàng biết con bọ này lợi hại thế nào, bất giác đưa tay ra định đập chết. Tôi hét ầm lên định ngăn lại, nhưng tiếng hét bị tiếng tuyết lở át , muốn cứu cũng kịp nữa. Chỉ thấy Peter Hoàng vỗ tay đập được con bọ như hạt thủy tinh kia rơi xuống đất, có điều bàn tay lập tức dính trắng lớp băng. Và đợi Peter Hoàng kịp kinh hãi, lớp đóng băng lóng lánh lan khắp toàn thân , cả cơ thể đóng băng cứng ngắc ngã vật ra đất, vỡ thành vô số bụi băng, đốm sáng lạnh toát lại từ trong đó bay ra.

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.4 - Chương 17: NÃI CÙNG THẦN BĂNG

   Tôi nhớ đến bức bích họa vẽ Quỷ mẫu trong chùa Đại Phượng Hoàng. Dạo đó từng nghe Thiết bổng Lạt ma kể rằng bức họa bị tàn phá, ban đầu nó vốn lấy hai màu lam trắng là chủ đạo, tượng trưng cho hai loại sức mạnh tà ác mà Quỷ mẫu sở hữu, là Vô lượng nghiệp hóa và Nãi cùng thần băng, có thể khiến linh hồn của con người hóa thành tro bụi. Trong truyền thuyết Tây Tạng cổ hề có cái tên Ma quốc, mà gọi là " ma phương Bắc", chỉ trong trường thi của Thế giới Chế địch Bảo châu Đại vương, mới gọi là "Ma quốc".


   Con bọn băng chui ra từ miệng cái Băng xuyên thủy tinh thi có lẽ chính là Nãi cùng thần băng ấy. Xác của Peter Hoàng sau khi bị Nãi cùng thần băng làm cho đông cứng, đổ xuống vỡ thành vô số bụi băng. Đám bụi trắng chưa kịp lắng xuống từ đó con bọ bé như hạt thủy tinh bay ra, lượn nửa vòng trung, rồi vỗ cánh phóng về phía Tuyền béo cách nó gần nhất.


   Tuyền béo nằm sấp mặt đất, tận mắt chứng kiến cảnh Peter Hoàng chết thảm, biết con bọ này lợi hại thế nào, dính phải nó là chết, chạm vào nó cũng chết, dám chần chừ, lập tức giương khẩu M1911, bỏ qua cả động tác nắm nghía, giơ tay lên bắn luôn.


   sông băng Long đỉnh lúc này sầm sập rền vang tiếng tuyết lở mỗi lúc dữ dội, thanh như muốn lấn át nuốt chửng mọi thứ thế gian này. Tôi định cất tiếng ngăn Tuyền béo lại, nhưng cả tiếng súng lẫn tiếng hò hét, đều bị cơn thịnh nộ của núi tuyết cuốn phăng cả.


   Trong tòa tháp tối tăm, nòng súng tóe lửa, viên đạn bay ra, bắn vỡ con bọ bay , sượt qua mũ leo núi của Minh Thúc đứng đối diện, găm vào cột gỗ đen. Lão sợ quá trợn trừng hai mắt, ngã ngất ra đất, biết sống chết ra sao.


   Con bọ băng bị bắn trúng vỡ làm mười mấy hạt thủy tinh li ti, rơi cả xuống trước mặt tôi, động đậy đậy mấy phát, rồi lại lũ lượt mọc cánh , trông có vẻ như sắp sửa bay cả lên tấn công người còn sống trong tháp. Ban nãy có con thôi mà suýt nữa khiến toàn quân chúng tôi bỏ mạng, nếu giờ chúng biến thành mười mấy con, trong tòa tháp gỗ chật hẹp thấp lè tè này, căn bản cách gì chống đỡ, sợ là chết cả nút có chỗ chôn mất thôi.


   Cái khó ló cái khôn, tôi vớ lấy bình rượu bên cạnh ba lô, ngậm ngụm lớn, tay đánh bật lửa, phun đống rượu trong mồm vào đúng mười mấy con bọ băng mặt đất. Luồng lửa vụt tới, cứ đinh ninh chúng bị đốt sạch, nhưng việc thể nào ngờ nhất xảy ra.


   Những con bọ băng mặt đất từ màu trắng bạc lấp lánh đột nhiên chuyển sang màu xanh lam u ám, cũng tức là chúng biến thành nhũng con bọ lửa mà tôi từng gặp hai lần.


   Tôi, Shirley Dương và Tuyền béo, trông thấy vậy đều hãi hùng, gân xanh trán và hai thái dương giật giật liên hồi. Lẽ nào trong tòa tháp này quả thực tồn tại sức mạnh của Tà thần.


   Hơi thở Vô lượng nghiệp hỏa ngay tức khắc lan ra khắp mọi ngóc ngách trong tòa tháp, tuy mũi ngửi thấy mùi khét, mà khắp toàn thân tôi lạnh thấu xương, cả mấy người chúng tôi dường như hoàn toàn nín thở. Trong khoảng gian tăm tối, mười mấy con bọ ma tá phủ mặt đất bắt đầu vo vo bay lên đem theo những vệt sáng xanh lam u lạnh, chỉ trong khoảnh khắc nữa thôi, chúng tách ra, lao vào năm kẻ sống sót ở xung quanh.


   Trong giây phút khiến người ta phải nín thở này, lượng tuyết lớn hố băng ở đỉnh tháp đổ xuống, men theo thông đạo chúng tôi đào ra, rơi xuống từng tầng . Cuối cùng có lẽ đỉnh tháp bị khối tuyết khổng lồ bịt chặt, tuyết ngưng lại, rớt xuống nữa. chỉ trong chớp mắt ngắn ngủi, mấy tầng kia có lẽ đều đầy tuyết, tuyết đổ xuống tầng tám lấp cả lên đám con tá phủ lơ lửng .


   Tôi thấy thể bỏ qua cơ hội này, liền rối rít giơ tay ra hiệu cho Shirley Dương, bảo nhanh chóng dắt A Hương xuống tầng cuối cùng. Tầng tám còn an toàn nữa, lũ bọ lúc là bọ băng, lúc lại là bọ lửa, lại phải là băng hay lửa theo cách hiểu thông thường, mà dường như là năng lượng của vong linh người chết đem từ địa ngục tới, thể nào chống trả được, đành phải vừa mau chóng rút lui vừa tìm hiểu nhược điểm của đối phương, nhưng phía dưới kia còn chỗ nào để lui thêm nữa, điều này tôi hiểu rất , đành kéo dài phút nào hay phút ấy thôi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi và Tuyền béo lôi Minh Thúc và tất cả ba lô túi xách theo sát Shirley Dương xuống tầng trệt, cơn rung chuyển và những thanh dội lại từ bên dần dần ắng lặng chứng tỏ cơn tuyết lở kết thúc, sông băng Long đỉnh bị bốn ngọn núi tuyết đổ tuyết xuống, phủ lớp dày cực chắc. Tuy nhiên việc cần làm nhất lúc này phải nghĩ xem thoát thế nào, mà phải mau chóng tìm thứ gì đó bịt kín lối thông giữa hai tầng tháp lại, chặn đường tiến vào của lũ bọ quái quỷ kia.


   Tuyền béo định bê cục đá chặn lại, tôi vội can: "Cậu định học theo Đổng Tồn Thụy, bê cục đá nhét vào cái lỗ kia hả? Mau tìm ít gỗ ra đây." Năng lượng của Vô lượng nghiệp hỏa hay Nãi cùng thần băng chỉ có thể tác động lên sinh vật sống, thành ra cứ bịt kín cho còn kẽ hở nào thông với chỗ chúng tôi, bọn chúng tạm thời bị chặn lại.


   Tôi và Tuyền béo luống cuống tìm số cây gỗ tròn màu đen, đưa lên bít kín thông đạo. Shirley Dương dùng bắc địa huyền chu quệt vào đầu mũi Minh Thúc. Lão hắt xì hơi, tỉnh dậy, trừng mắt sờ lên đầu trước tiên, xác định đầu mình vẫn còn nguyên vẹn, mới thở phào, thần sắc cực kỳ ủ dột.


   Tôi biết Minh Thúc và A Hương sợ khiếp vía, bèn an ủi: "chúng ta ở đây chắc là an toàn rồi, lũ bọ ma tá phủ kia tuy ghê gớm, nhưng nếu chạm phải nó cũng giống như bọn côn trùng khác thôi. Giờ còn nguy hiểm gì nữa, sức chúng nó thể nào đẩy được những cây gỗ lèn chặt thông đạo kia đâu.


   Tuyên béo phụ họa: "Châu chấu đá voi, đúng là biết tự lượng sức, cứ thử chơi nhau xem nào, tôi chuẩn bị trường kì kháng chiến từ lâu rồi..."


   Chưa dứt lời, đỉnh đầu vang lên những tiếng uỳnh uỳnh, tuyết bột và gỗ thi nhau đổ xuống. Tôi và Tuyền béo đứng ngay phía dưới, may có đội mũ bảo hiểm, vậy mà vẫn cảm thấy ê hết cả đầu, vội vàng lánh về phía sau nghĩ bụng, lẽ nào chất lượng công trình của chúng tôi có vấn đề? Vừa bịt vào mà sụt rồi là sao? Hay là lớp tuyết ở mấy tầng lại bung ra, tạo thành trận tuyết lở quy mô trong tòa tháp?


   Nhìn lại những thứ rơi xuống, màu đen là gỗ, màu trắng là tuyết, ánh sáng lấp lánh ở giữa chừng là Băng xuyên thủy tinh thi. Còn chưa kịp xem kỹ, đầu lại dội uỳnh uỳnh, mọi người ngẩng lên nhìn, thấy hình nhân trắng toát xoay xở leo xuống. Chúng tôi giờ mới nhớ ra, ngoài tòa tháp ma còn có con Di lặc tuyết, trong lúc tuyết lở hỗn loạn bị quên khuấy .


   Tôi vớ lấy khẩu Remington, bắn đoàng phát vào đầu con Di lạc tuyết, nhưng cái của nợ ấy cứ trơ ra, súng đạn căn bản làm gì được nó. Đầu nó chúi xuống, liên tục lách vào, có điều cơ thể nó quá béo nên bị kẹo lại trong cái hốc bên , nhưng sức con quái này khỏe kinh người, tòa tháp ma kết cấu thổ mộc này thể làm khó nó được, chuyện nó thoát ra khỏi hốc chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.


   Cuối cùng chúng tôi cũng thấy mặt mũi của con Di lặc tuyết, đúng ra là con quái này có mặt mũi gì, ở chỗ đó chỉ có khối da thịt trắng bóc hình mặt người với những vòng trắng tròn chằng chịt, chỗ lồi chỗ lõm, phình ra co vào, khiến người ta biết phải hạ thủ thề nào.


   Sực nhớ lời Xư-chê lúc trước, của nợ này sợ muối, mà muối tinh của chúng tôi đều ở chỗ Minh Thúc, tôi vội ra đòi lão. Lão ta kêu lên: "Chết rồi, lần này chết rồi, muối đều để ở tầng cùng mang xuống."


   Tuyền béo vung tay giậm chân kêu rối lên: "Cái bố này, còn gì để với bố nữa... Bố bố ... bố cứ y như là người cung trăng rơi xuống ấy." Câu này vốn dĩ Shirley Dương dùng để tả Tuyền béo, hồi chúng tôi Tân Cương, Tuyền béo cứ ngơ ngẩn như người cung trăng rơi xuống, giờ Tuyền béo cũng tìm được cơ hội, chụp luôn cái mũ này sang cho Minh Thúc.


   Tôi định ngăn Tuyền béo, còn mau tính cách đối phó, đến nước này rồi mà còn vặc nhau câu , lẽ định đợi con Di lặc tuyết chui xuống vật nhau với nó hay sao.


   Nhưng còn chưa cất tiếng, nghe Shirley Dương kinh ngạc nhiên kêu lên: "Mọi người mau nhìn mà xem, phải nó bò xuống... nó bị đóng băng rồi!"


   Cả đám chúng tôi nghe vậy đều ngẩng hết cả đầu lên, chỉ thấy phần của con Di lặc tuyết phủ lớp băng, có điều nó vốn chịu được rét, bị đóng băng rồi mà vẫn lồng lộn giãy giụa hòng thoát ra. Đột nhiên, đống da thịt trắng toát của nó nở phình ra, giống như con chim lớn màu trắng bỗng dang rộng đôi cánh chực lao xuống bất cứ lúc nào. Chúng tôi giật minh kinh hãi, lập tức thủ thế né tránh, nhưng đống thị da phình ra kia bất chợt đông cứng lại. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trong cái mớ trắng ởn đó lộ bộ xương người máu me be bét cùng chiếc đầu lâu mà thoáng nhìn biết ngay là của Hàn Thục Na. Chúng tôi còn chưa kịp nhìn lại lần hai, toàn bộ cơ thể Di lặc tuyết bị phủ băng kín mít. Bọn Di lặc tuyết định tản ra chạy trốn, đều bị Nãi cùng thần băng làm cho đông cứng treo bất động, lơ lửng , có lẽ chỉ cần chạm , là giống như Peter Hoàng, vỡ tan thành khối bụi băng li ti như làn sương. Nhưng nếu có ngoại lực tác động, có lẽ nó vĩnh viễn ngưng lại ở trạng thái này.


   lúc như vậy, ở tầng trệt bỗng vang lên tiếng vỗ cánh vo ve, nghe thanh này chúng tôi sợ mất mật, toàn thân nổi da gà lạnh buốt đến từng lỗ chân lông, lập tức lần tìm về phía thanh phát ra, phát trong đống ván đen đen lộ ra cái đầu của Băng xuyên thủy tinh thi, trong mồm cái xác phải con, mà là cả bầy bọ ma tá phủ. bầy bọ ma tá phủ, mang theo Nãi cùng thần băng có thể làm đông cứng linh hồn, sắp sửa bay ra.


   Tuyền béo đứng gần cái xác nhất, nhanh tay nhanh mắt, rút vội móng lừa đen trong túi xách, nhân lúc lũ bọ vẫn còn chưa bay ra, nhét ngay vào mồm cái xác rồi rụt tay lại, ánh sáng lạnh lẽo trong xác chết lóe lên chập chờn vài giây, sau đó thấy độn tĩnh gì nữa.


   Minh Thúc đứng cạnh trông thấy hãi quá, ôm chặt lấy A Hương, hỏi tôi: "Chú Nhất này, cái ... cái ấn đồng ấy... dùng thế nào nhỉ? Cách dùng của chúng ta đúng chăng?"


   Tôi ngồi bệt xuống đất, bất lực lắc đầu: "Tất cả đều phải trách bác, phương hướng chiến lược sai lầm, khiến ta hành động lệch lạc cả , suýt nữa bị bác hại chết rồi. Chiếc ấn đồng Thiên quan này chuyên dùng để trấn thi biến, bất kể ma quỷ quái gì, đều bách vô cấm kỵ. Nhưng mà cái Băng xuyên thủy tinh thi này vốn dĩ đâu phải thi thể gì, chớ là treo ấn đồng lên trán, dẫu có nhét vào đít nó cũng vô dụng thôi."


   Tôi đẩy sạch trách nhiệm sang cho lão, cũng may Tuyền béo mạo hiểm sử dụng chiến thuật móng lừa đen, bịt chặt lũ bọ ma cho bay ra khỏi xác thủy tinh. Tình thế trước mắt xem chừng còn gì nguy hiểm, nhưng cái Băng xuyên thủy tinh thi có lẽ được tạo ra từ giống người , có đầy đủ thất khiếu, lũ bọ kia tuy bay ra bằng đường miệng được, chừng lại có thể chui từ hậu môn hay cái lỗ nào khác, cách chắc ăn nhất, có lẽ phải dùng băng dính quấn chặt cái xác này như kiểu xác ướp Ai Cập, làm thành cái bánh tông bự theo đúng nghĩa đen của nó luôn.


   Tính toán xong xuôi, tôi hít hơi sâu rồi tìm cuộn băng dính. Cái ba lô để cuộn băng dính rơi ở giữa con sói chúa lông trắng và Băng xuyên thủy tinh thi, tôi bạo gan tới định lôi ba lô ra xa khỏi hai con ma đầu này, nhưng tay còn chưa kịp chạm tói ba lô, nghe thấy Shirley Dương và Tuyền béo đồng thanh hô lớn: "Nhất, mau tránh xa ra..."


   Tôi thầm biết có điều hay, định bật người nhảy ra, nhưng lại giẫm luôn vào bãi dịch nhầy nhụa, trượt chân ngã dập mặt vào cái thứ tanh tưởi đó.


   Tôi tay vuốt mặt, tay dùng con dao giắt bên hông chống xuống đất, lật người lại, chit thấy cả cái Băng xuyên thủy tinh thi kia nứt toác, nội tạng trong suốt thẫm đỏ tuột cả ra bên ngoài. bầy bọ băng lập lòe ánh sáng lạnh từ đó bay vụt ra, lao cả về phía tôi như cơn lốc mạt băng màu bạc.


   Tôi trừng mắt nhìn lũ bọ băng lao đến, kịp né mình hay chống đỡ nữa, mà dù có kịp cũng chẳng có thứ gì mà chống đỡ. Lần này vinh quang rồi, ngờ Nhất tôi lại chết ở đây, xin vĩnh biệt các đồng chí... Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nhưng đúng lúc đó, lũ bọ băng đột nhiên dừng sững lại, hề dứt khoát mau lẹ như khi xử lý Peter Hoàng. Tôi thầm cảm giác có gì đó đúng, nhưng trong khoảnh khắc này, khoảng cách giữa sống và cái chết còn mỏng manh hơn sợi tóc, đầu óc tôi hoàn toàn mụ mị, hiểu có chuyện gì xảy ra, lẽ nào những con bọ bay mang theo Nãi cùng thần băng này ...


   Shirley Dương đúng ở góc xa động não cực nhanh, thấy tôi ngây ra đó, vội nhắc nhở: " Nhất, máu của sói chúa, trán dính máu sói chúa, trán dính máu sói chúa rồi..."


   Câu của Shirley Dương như tia chớp xe ngang bầu khí nghìn ghịt mây đen, tôi lập tức ngộ ra, vừa nãy tôi giẫm phải vũng máu sói mặt đất, mặt mũi dính bê bết, ban nãy chưa kịp nghĩ xem đống dịch nhầy nhụa tanh sực kia là gì, tiện tay vuốt lên mặt, vô tình quệt đống máu sói lên trán mình.


   Khi còn sống Xư-chê từng , truyền thuyết Tay Tạng cho rằng, sau khi người và dã thú chết , nội trong ngày đêm, linh hồn rời khỏi xác thân và huyết dịch của mình. Trong muôn vật, chỉ có linh hồn con người mới nằm ở trán, nếu dùng máu sói vừa chết che , có thể giấu được tung tích. Vả lại con sói chúa bị Xư-chê giết này, riêng lớp lông trắng mình đủ chứng tỏ nó là hậu duệ của Thủy tinh tự tại sơn, tổ tiên của bầy sói Côn Luân. Thủy tinh tự tại sơn và Nãi cùng thần băng đều là hộ vệ cai quản tòa tháp ma này, lũ bọ băng chắc chắn tưởng tôi là sói trắng, cho nên mới ngừng tấn công.


   Đuơng nhiên ý nghĩ này chỉ lóe lên trong đầu tôi, căn bản có thời gian để sắp xếp cho rành mạch, cơn lốc lấp lánh những ánh băng bay lòng vòng , xem chừng chỉ nháy mắt cái đổi mục tiêu, lao vào Minh Thúc và A Hương. Tôi rút vội mấy chiếc móng lừa đen trong hành lý ra, chấm máu sói dưới đất, ném lần lượt cho Minh Thúc, Tuyền béo, Shirley Dương. Bản thân tôi cũng hiểu sao lúc ấy lấy thứ khác, mà lại lấy móng lừa đen, đại khái có lẽ vì thứ này nặng nặng, ném ra cảm thấy chắc tay.


   Tình thế lúc này như ngàn cân treo sợi tóc, ngay đến Tuyền béo trước giờ vẫn luôn coi trời bằng vung, ba hoa phét lác cũng dám huyên thuyên, nhúng cả hai tay quết máu tươi của con sói chúa bôi lên trán mấy lần liền.


   Bọn ma tá phủ bất luận là loại mang theo Vô lượng nghiệp hỏa hay Nãi cùng thần băng, trước mỗi lần chọn mục tiêu đều bay lòng vòng lúc, giây phút này cũng chính là cơ hội sinh tồn cho chúng tôi. Nhưng dật dờ hồi, phát được mục tiêu nào, bọn chúng bèn lũ lượt bay về cái xác thủy tinh nứt toác, ánh sáng bạc thân chúng dịu dần , cả bầy cứ ngừng bò ra bò vào qua những kẽ nứt cái xác.


   khoảng gian giữa tầng trệt của tòa tháp bị lũ bọ chiếm cứ, năm người chúng tôi nép sát bên vách tường, dám manh động. Tôi biết bọ lửa màu lam sợ nước, theo đó mà suy đoán nếu dùng lửa chắc chắn có thể thiêu chết bọ băng, song biết là có sức mạnh thần bí nào đó điều khiển, khiến lũ này có thể thay đổi trạng thái lửa và băng thoăn thoắt, gần như là có điểm yếu nào, nếu tìm ra căn nguyên của loại sức mạnh này, chúng tôi thể nào thoát khỏi tình cảnh nguy nan trước mắt.


   Tôi vẫn cảm thấy tầng tháp này có cái gì đó rất quái lại, nhưng biến hóa ấy hoặc giả dấu vết ấy, quả thực quá tinh vi, rất khó phát , mà dẫu có nhìn thấy, có lẽ cũng bỏ sót mất. Tình thế nhất thời đóng băng, chúng tôi buộc phải án binh bất động, máu sói chúa thể giúp cầm cự được cả đời, cứ tiếp diễn thế này, chết vì ngạt chết vì bị biến thanh que kem. Mà tình hình trước mắt này xem ra muốn kéo dài thời gian đợi đến sáng mai hẵng chết e cũng thể được, cơ thể nửa trong veo nửa lấp lánh ánh bạc của lũ bọ quỷ kia lại ánh lên như những chấm sáng li ti lạnh toát, hình như chúng phát ra cái xác thủy tinh bị tổn hoại, định bay tản rộng ra, nếu như vậy tình thế vô cùng khủng khiếp.


   Tôi căng mắt quan sát kỹ, cố tìm ra cái manh mối hết sức vi diệu lờ mờ cảm thấy kia. Cuối cùng ánh mắt tôi dồn về phía Minh Thúc. Lão nép vào vách tường, sợ đến nỗi mặt mày bợt bạt, bên cạnh có hai quả cầu thủy tinh, quả tối ngắt, quả còn lại ánh lên những tia sáng lạnh lẽo hơn lúc trước rất nhiều.


   Shirley Dương cũng luu ý tới điểm này, nhìn tôi gì, nhưng cả hai đều hiểu. Shirley Dương rút súng ra, bắn phát vào khối thủy tinh tối ngắt, khiến nó vỡ vụn. Phát súng này quả thực là hết sức mạo hiểm, ai dám bảo đảm bắn vỡ quả cầu này, tất cả các con bọ ma tá phủ trong tháp ma chỉ còn có thể ở trong trạng thái Nãi cùng thần băng, nhưng lũ bọ băng lúc nhúc kia cho chúng tôi có thời gian đắn đo thêm nữa.


   Shirley Dương vừa bắn vỡ quả cầu thủy tinh, tôi liền gọi Tuyền béo:"Tư lệnh Tuyền, mau dùng thiết bị phun lửa!"


   Tuyền béo nghe vậy, tức tốc lôi binh phun Propane trong túi xách sau lưng ra, phun thẳng vào đám bọ băng. khí trong khoảng gian bịt kín này có nhiều, Tuyền béo cũng dám phun lâu, ngọn lửa vừa phụt ra, liền lập tức dừng tay lại. Lũ bọ băng chưa kịp bay ra khỏi các mảnh vỡ của xác thủy tinh bị đốt ra tro.


   Tôi thấy có hiệu quả, tim từ nãy đến giờ cứ thon thót chỉ chực nhảy ra khỏi lồng ngực giờ mới nằm yên được tại chỗ. Nhưng bây giờ mọi người lại cảm thấy tức ngực, còn thời gian để hình dung lại việc ra sao, lập tức bắt tay nạy những tấm ván đen dưới đáy tháp ra. Lúc trước tôi thấy ở tầng tám có chỗ cho con Di lặc tuyết trèo lên, đó là khe nứt lớn chếch mé ngoài của tòa tháp, dường như có thể lần theo để sâu xuống dưới. Có lẽ tất cả các khe nứt trong sông băng này đều thông với vực băng lớn nhất. Khối tuyết sụp xuống sông băng Long đỉnh mau chóng bị đóng cứng lại khi cơn rét ẩm ập đến, với trang thiết bị và nhân lực của chúng tôi, muốn đào lên để chui ra e rằng còn khó hơn lên trời, vậy nên đành phải đào xuống dưới tìm đường thoát vậy.


   Dựa vào trí nhớ, tôi xác định lại được chỗ đó, bắt tay nạy tấm ván ở đáy tháp lên, và phát ra thêm điều bất ngờ ở bên dưới. Tấm gỗ đen này ràng phải là hàng nguyên kiện, mà là được người ta lắp lại sau khi dỡ ra lần, bên ngoài cũng phải là đất dầm, mà là đất đóng băng bình thường được lấp vào, có vẻ giống hang trộm, nhưng xem vết tích, chắc chắn phải thời đại gần đây.


   Có con đường bí mật cổ xưa này rồi, tiếp tục khoét ra ngoài dễ dàng thôi. Chẳng mấy chỗ chúng tôi đào tới được cái dốc chếch xuống dưới, vết tích tu tạo của con người ở đây càng rệt, có điều dựa vào thủ pháp mà đoán, đấy chắc phải hang trộm do bọn trộm mộ chuyên nghiệp đào. lớp đất đóng băng ở con dốc, có từng bậc thềm , phía dưới cùng có lẽ là thông tới nơi sâu nhất của vực băng, ràng phải được tạo ra trong lúc vội vã, đương nhiên thể nào do cái con Di lặc tuyết kia làm ra, song đây rốt cuộc là...


   Tôi bảo Minh Thúc và A Hương mau chóng rời khỏi tháp ma, chui xuống con dốc phía dưới. Mọi người chẳng sao, chứ A Hương sau khi thấy những cảnh vừa rồi đâm ra sợ chết khiếp, cơ thể ẽo ợt, run rẩy chịu , ở đây lại hết sức chật hẹp, cũng chẳng có cách nào cõng bé, Minh Thúc và Shirley Dương khuyên nhủ mãi, cũng chỉ nhấc được nửa bước chân.


   Tôi đành nháy mắt với Tuyền béo, Tuyền béo lập tức hiểu ngay, liền dọa A Hương: "Em Hương à, nếu em chịu , bọn đợi em nữa đâu đấy. nhé, những thằng làm quả thực nỡ bỏ mặc em xinh như hoa như ngọc ở lại đây đâu, em chắc biết dưới đáy tháp có gì chứ? Em thấy cái thây thủy tinh đàn bà bị đốt đen trũi kia chứ, sau khi ả ta chết, chỉ có thể nằm ở đây, đâu được nữa. Sống ở tạo địa phủ vô vị lắm, toàn phải tìm đến giải thoát tinh thần thông qua quan hệ trai bừa bãi. Đến khuya, thây thủy tinh đàn ông chôn ở gần đây đến tìm thây thủy tinh đàn bà, nhưng mà thây đàn ông sau khi nhìn thấy thây thủy tinh đàn bà bị đốt trụi, thành ra cái bộ dạng xấu xí thế này, chắc chắn làm bừa với ả ta đâu, em nghĩ chưa, thây đàn ông đó liệu có làm gì em..."


   A Hương sợ chết khiếp trước đòn "tấn công tâm lý, khiến tinh thần địch hoàn toàn tan rã" này của Tuyền béo, dám nghe tiếp nữa, vội nắm lấy tay Shirley Dương, theo sát sau lưng nàng chui xuống.


   Tôi vẫy tay cùng với Tuyền béo, cùng dìu Minh Thúc xuống theo. Đoàn người mò mẫm trong bóng tôi leo đến quãng tương đối thoai thoải, bèn dừng lại nghỉ ngơi. Shirley Dương : "Theo kinh nghiệm của , liệu sâu dưới sông băng cổ này thông tới nơi nào?"


   Tôi trả lời, nơi đây trước kia từng là khu hồ rộng lớn núi cao, có lẽ dưới có hệ thống sông ngòi rất sâu cũng biết chừng, nhưng con dốc dưới sông băng này chắc chắn có điều gì đó rất cổ quái. Chỉ có khả năng duy nhất, chính là đám nguời của Luân Hồi tông đào ra cái dốc này, nhưng cũng xây rất nhiều huyệt mộ dưới lòng sông, lại tốn công sức đào đường hầm từ dưới thông lên tháp ma, quy mô đào bói hình như chỉ có mỗi thế này, phải chăng Luân Hồi tông muỗn đào thứ gì đó quan trọng dưới sông băng?


   Shirley Dương : "Thiết bổng Lạt ma có kể cho tôi nghe rất nhiều nội dung liên quan đến Ma quốc trong trường thi Chế địch Bảo châu Đại vương, kết hợp với cách nhìn nhận của chúng ta, toi bạo gan đoán thế này, phía sâu dưới sông băng, thông thẳng tới Cánh cửa tai họa của Ác La Hải, tòa thành chính của Ma quốc. Có lẽ là Luân Hồi tông muốn đào đường đến cánh cửa thần bí này.

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.4 - Chương 18: HUYẾT NHĨ HOA ĐỎ

   Thành "Ác La Hải", còn gọi là "Úy bố tráng lực thập hạng thành", cùng với "Cánh cửa tai họa" đều chỉ là những địa danh tồn tại trong truyền thuyết cổ ở vùng núi Côn Luân, chưa từng được ghi chép vào sử sách, tương truyền nằm sâu nhất trong núi Côn Luân, lẽ nào quả thực từng tồn tại? Tòa thành cổ trong bức bích họa ở mộ Hiến Hương có lẽ chính là Ác La Hải, nhưng sào huyệt của ma phương Bắc và Quỷ động đáy nắm sâu trong sa mạc Tân Cương có mối liên hệ gì đây? Liệu có thể tìm thấy đàn tế nhãn cầu khổng lồ ở nơi đó ? Trước mắt chúng tôi chưa biết được gì chắc chắn cả. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trong tuyền thuyết, thành Ác La Hải tà ác kia cũng giống như thành cổ Tinh Tuyệt, đột nhiên biến mất cách thần bí chỉ trong đêm, cho nên Ma quốc cường thịnh kia mới vực dậy được nữa. Ở đó rốt cuộc xảy ra tai họa hay biến cố gì, người ta hoàn toàn thể biết được.


   Tôi đột nhiên nhớ tới lời Trương Doanh Xuyên: "Kết thúc ắt lại là bắt đầu, gặp nước đắc Trung đạo." Trung đạo ở đây chỉ đạo Trung dung vậy, tức là con đường đúng đắn, cũng có thể hiểu là con đường giữ cho bản thân mình được an toàn. Trước tình thế tuyết lở phủ dày đầu, bản thân sa vào chốn cùng đường tuyệt lộ, ấy vậy mà lại phát ra được địa đạo thần bí hơn trong cõi đất tối tăm u ám này. Con dốc nghiêng dài chật hẹp, chạy thẳng tới nơi sâu nhất của song băng Long đỉnh, nơi có lẽ hồ nuớc hay sông ngầm gì đó; mà hễ có nước nhất định có hướng , nghĩ đến đay, lòng tôi bất giác tự tin lên nhiều.


   Mọi người nghỉ ngơi chúng nửa tiếng dốc, vì lo lắng vùng gần tháp được an toàn, liền đứng dậy tiếp tục xuống dưới. Con đường ngầm có bậc thang này, hai bên rất nhiều ngóc ngách, chằng chịt như mạng nhện, chúng tôi dám bừa vào những lối rẽ, chỉ bám theo đường chính ở giữa xuống, chốc chốc lại nhìn thấy số bùa chú, ấn ký, trong đó có khá nhiều những hình vẽ nhãn cầu.


   Shirley Dương với tôi: "Nếu như các tín đồ Luân Hồi tông chỉ muốn đào thông đến Cánh cửa tai họa, cần thiết phải đào đường vào tận lầu ma chín tầng. Vả lại nhìn con đường này, hẳn được tạo ra cùng thời kỳ đâu, có lẽ phải làm suốt cả mấy trăm năm, thậm chí cả nghìn năm mới xong được, điểm này có lẽ liên quan đến chuyện họ tin rằng vực sâu là cội nguồn của sức mạnh. Nhưng từng nghĩ chưa, vì sao người Luân Hồi tông lại muốn đào tháp ma này làm gì?"


   Tôi nghĩ lát rồi : "Việc này quả thực có điều quái lạ, về lý mà được xâm phạm tới tòa tháp ma thờ Tà thần này đâu. lẽ nào Luân Hồi tông lại muốn lấy thứ gì đó quan trọng trong đó ra? Ngoài Băng xuyên thủy tinh thi, còn có thứ gì nữa nhỉ?"


   Chúng tôi vừa vừa bàn bạc, nhưng cuối cùng cũng nghĩ ra được nguyên nhân vì sao. Con đường chếch xuống phía dưới kéo thêm đoạn nữa rồi dẫn đến vực băng thành vách tuy hơi vát nghiêng, nhưng trong mắt chúng tôi cũng chẳng khác gì dốc đứng cả, quả thực chẳng có cách nào xuống tiếp.


   Từ vị trí này có thể nhìn thấy đáy vực băng, sâu nhất dày đặc ánh huỳnh quang màu lam nhạt li ti, hội tụ lại thành dòng sông lấp lánh, ngoằn ngoèo múa lượn dưới sông băng, như dải ngân hà ở hạ giới. Mọi người đều khỏi trầm trồ: "Ôi đẹp quá, trông y như dải ngân hà ấy nhỉ!"


   Dưới đó có khả năng có thủy tinh, hoặc những sinh vật phát quang như sứa, cho nên mói có cảnh đẹp kì thú lung linh như giấc mộng huyền hồ này.


   Cuối con đường dốc có vài vết tích của cây gỗ sót lại. Mấy trăm năm trước, ở đây có lẽ có cây cầu gỗ bắc thẳng xuống dưới, nhưng quá xa xưa rồi, thành thử mọi thứ đều sụp đổ hết cả. Tôi đưa mắt ước lượng độ cao, nơi đây là chỗ sâu nhất sông băng, cách dòng sông lấp lánh bên dưới chừng hơn ba mươi mét, với độ cao này, có thể dùng dây thừng thả xuống.


   Tôi với mọi người rằng nếu có nước hảy, ắt có dường ra, chúng ta có thể


   xuống bằng dây thừng leo núi.


   Minh Thúc lại có ý khác, vách băng ở đây còn trơn hơn cả mặt gương, ngã từ độ cao ba mươi mấy mét cũng có thể khiến người ta nát nhừ, hay là cứ tìm xem có con đường nào khác , chứ dùng dây thừng mắc vào vách băng này đu xuống quả thực nguy hiểm.


   Tuyền béo nhìn xuống dưới, cũng thấy hoa mắt, vội vàng tán thành ý kiến của lão, bảo rằng cưỡi ngựa phải cẩn thận khi cầm dây cương sờn, con đường phía sau có nhiều ngã rẽ như thế, chắc chắn có đường xuống khác. Đương nhiên béo tôi thế nào cũng được, cho dù ngã xuống bẹp gí, cùng lắm hai mươi năm nữa lại làm trang hảo hớn, nhưng lúc này chúng ta phải chăm nom người già và con trẻ, nghĩ cho an toàn của Minh Thúc và A Hương hơn.


   Tôi nhắc nhở Tuyền béo, Tuyền này, cậu đừng có đứng nhầm đội ngũ nhé, đường thẳng , cứ thích quàng bụi rậm, nhỡ đâu mấy đường trong kia là mê cung, thoát ra được sao? Việc của bác Minh ta cần phải quan tâm nữa, dù sao theo những gì hẹn định từ trước, tháp ma chín tầng đào rồi, Băng xuyên thủy tinh thi cũng tìm được rồi, về sau ai đương nấy, nếu có thể giữ được tính mạng, về đến Bắc Kinh rồi ta tính sạch nợ nần. Bác Minh sau khi về cứ chuẩn bị sẵn đồ nhé, đến lúc ấy chúng tôi khách sáo nữa đâu.


   Tôi vậy chỉ là để hù dọa Minh Thúc. Quả nhiên lão ta lo chúng tôi bỏ mặc lão và A Hương, suy tính lại, chỉ còn cách theo ba vị Mô kim hiệu úy mới có khả năng thoát khỏi sông băng này, vả lại lần hành này hao binh tổn tướng, mất hết cả chì lẫn chài, có khi có thể tìm ra được thứ gì có giá trị sau Cánh cửa tai họa phía dưới kia. Đương nhiên với điều kiện đầu tiên là phải sống sót , vậy là lão liền tỏ ý thể tách đoàn được.


   Tôi thấy thu phục được lão này rồi, liền bắt tay chuẩn bị dây thừng, dùng kết hợp dây thừng với cuốc chim leo núi, đu xuống trước tiên. Hai rìa con sông bên dưới vực băng có ít những cây gỗ mục màu đen rải rác, dải khoáng thạch thủy tinh bờ sông, cần phải sử dụng bát kỳ nguồn sáng nào, cũng có thể nhìn mức độ nhất định.


   Tôi thấy nguy hiểm, liền phát tín hiệu gọi người bên xuống, đợi đến khi Tuyền béo vừa trượt vừa kêu ầm ĩ đến nơi mất biết bao thời gian. Từ lúc khai quật tòa tháp gỗ, giao chiến với bầy sói dữ, cho đến khi tới nơi sâu nhất của vực băng, mọi người chỉ được nghỉ chưa tới nửa giờ đồng hồ, ai nấy đều vừa đói vừa khát.


   Shi rley Dương với tôi: "Bắt buộc phải tìm chỗ nghỉ ngơi qua đêm nay ,


   để Minh Thúc và A Hương còn hồi phục thể lực, bằng nếu cứ tiếp, thể nào


   cũng có người quỵ."


   Tôi gật đầu đồng ý, thế rồi cả bọn tìm được chỗ có thể hạ trại ngay gần đấy. Nước sông ở đây chảy êm ru, hơn nữa lại còn trong vắt, có khá nhiều sứa nước ngọt bơi. Ánh huỳnh quang chúng tôi thấy đều do chúng phát ra, có điều loài sinh vật này tuy trông rất đẹp, thực tế lại nguy hiểm vô cùng, nếu tụ tập lại với số lượng lớn, dòng điện sinh vật mà chúng phát ra có thể gây tê liệt con vật to lớn chỉ trong nháy mắt. Shirley Dương dặn mọi người cố gắng cách xa bờ sông, nhất định phải cẩn thận được chạm xuống nước.


   Con sông dường như kéo dài vô tận, chúng tôi theo hướng dòng chảy, lâu sau, đứng dưới vách đá cheo leo găm đầy thủy tinh, liền phát ra có động huyệt, kiểm tra lại tháy nơi đây là chỗ hạ trại lý tưởng nhất.


   Đó là cái miệng rộng mà vuông vắn, có vết tích đục đẽo của bàn tay con người. Bật đèn pin soi vào bên trong chỉ thấy vùng lấp lánh. Trong động cũng có vô số tinh thể trong suốt, hình thế dường như rất khúc khuỷu thâm u, nhìn được sâu đến đến chừng nào.


   Đây giống nơi có dã thú ra vào, nhưng để đảm bảo an toàn, tôi vẫn cùng Tuyền béo vào kiểm tra trước lượt. vào trong chưa tới năm sáu bước chỗ ngoặt, khoảng gian phía sau đó rộng chừng hai mươi mét vuông, xem ra rất thích hợp để hạ trại nghỉ ngơi.


   Tôi và Tuyền béo lia đèn mắt sói thám thính khắp động, thấy dưới đất có vài bục đá cũ kỹ, trong góc chất đống đầu bò nham nhở, bục đặt pho tượng người gỗ màu đen cao hơn thước. Tôi thầm nghĩ đây bảy tám mươi phần trăm là nơi cúng tế của Luân Hồi tông, thằng người gỗ bé tí teo màu đen này hình như giống "Hắc hổ huyền đàn" của Tà giáo mà Thiết bổng Lạt ma từng nhắc tới.


   Tôi bảo Tuyền béo gọi A Hương và mọi người vào, để A Hương nhìn xem trong động này có thứ gì sạch . A Hương quan sát lượt , có, người sống người chết đều có, pho tượng gỗ màu đen kia cũng chẳng có gì đâu.


   Tất cả đều an toàn, mà mọi người cũng mệt lử cả rồi, cứ tiếp tục , chưa chắc tìm thấy nơi thích hợp hơn nữa, thế là cả nhóm liền dừng lại, đốt lửa chuẩn bị đồ ăn.


   vách đá ở góc sâu trong hang có số lỗ hổng tự nhiên, chỉ rộng cỡ lọt nắm tay, đến trẻ con cũng chui lọt, chúng tôi dùng đá bịt hết lại đề phòng có rắn rết gì đó chui ra.


   Mọi người ngồi vây quanh đóng lửa ăn cơm, duy chỉ có Minh Thúc cứ thở vắn than dài, nuốt trôi, rồi lão bảo A Hương lấy con mèo sứ hoa mười ba ria gia truyền ra, lắc đầu lia liạ, nhặt viên đá, thoắt cái đập nó vỡ toác.


   Tuyền béo đứng cạnh nhìn tiếc hùi hụi, liền trách Minh Thúc:"Nếu bác muốn dùng nữa, bác cho em chứ, con mèo hoa cũng phải mấy trăm tuổi rồi ấy nhỉ? Dẫu gì nó cũng là món hàng cổ, đập tiếc quá! cái chuyện đập đồ này ấy mà, hồi phá Bốn cũ, em đập phá hơn bác nhiều, nhưng mà giờ sao chứ, chẳng phải là hối hận rồi đấy hay sao?"


   Tôi bảo Minh Thúc: "Tôi nhớ lúc trước lâu, bác còn vái lạy nó, nghe vật này thiêng lắm, râu ria còn nguyên gãy sợi nào, vậy sao trong tháp ma chúng ta lại mất nhiều người như thế? Lẽ nào vì ta chưa xem trước,nên gặp phải ngày xung chăng?"


   Minh Thúc thở dài, kể thực tình: "Người chạy tàu chạy thuyền lâu nhiều năm như ấy mà, cứ tin vào những việc thế này, cũng sợ nhất là những điềm may, tuổi càng cao, gan lại càng . Vì luôn muốn trúng số độc đắc, nên dùng keo con voi dính chặt ria của con mèo sứ lại, có bẻ cũng bẻ gẫy được." Càng càng tức, hình như baat mãn với chính mình, lão liền vung tay ném con mèo sứ hoa vỡ choang cái vào vách.


   Cũng khéo , thân con mèo sứ bị vỡ vụn, song cái đầu vẫn còn nguyên vẹn, lăn vào bên tường, quay mặt nhìn chĩa vào Minh Thúc. Dưới ánh lửa bập bùng, đôi mát con mèo lóng lánh trông rất có thần, như thể sống dậy, khiến Minh Thúc càng khó chịu hơn, lẩm bẩm chửi: "Con mèo sứ già khú đế thành tinh đến nơi rồi, tao bảo mày trợn mắt lên đấy à?" đoạn nhặt viên đá, định ném phát vỡ đầu con mèo sứ hoa.


   Tôi định can lão lại, hà tất phải khổ thế, có càn thiết phải phát cáu vì cái thứ này , nhưng còn chưa kịp mở miệng, Minh Thúc đột nhiên cứng đơ người, đứng im chỗ nhúc nhích.


   Lão ta quay lưng về phía chúng tôi nên tôi biết lão thấy thứ gì, liền vẫy tay cai, Tuyền béo lên đạn sẵn sàng, còn Shirley Dương kéo vội A Hương vào góc xa.


   Tôi đứng dậy, thấy Minh Thúc ngây ra nhìn đầu con mèo, bèn hỏi xem có chuyện gì. Lão ta run rẩy : " Chú Nhất ơi... ở kia có rắn đấy... chú ra đó xem thế nào." Hồi còn ở Nam Dương, Minh Thúc từng bị rắn độc cắn lần, cho nên lão rất hãi rắn độc.


   Tôi vừa nghĩ bụng vừa nãy kiểm tra hết rồi, lấy đâu ra rắn, mà rắn có gì đáng sợ, tiếp đó nhìn theo hướng tay lão chỉ, hóa ra bên cạnh đầu con mèo sứ vốn dĩ có cái lỗ trước đó chúng tôi dùng hòn đá bịt chặt, bây giờ hòn đá hơi nhúc nhích, vẻ như có thứ gì đó định chui ra.


   Tôi đứng lên trước che chắn cho Minh Thúc, rồi rút xẻng công binh ra, bất luận trong cái lỗ có rắn hay chuột chui ra, cứ đập cho nó xẻng dẹp lép rồi hẵng tính. Shirley Dương và những người khác đứng cả phía sau chiếu đèn pin vào.


   Hòn đá lại động đậy mấy phát, cuối cùng lăn ra ngoài, tôi vung xẻng công binh đập xuống, nhưng đến giữa chừng, liền dừng sững lại... phải rắn, mà là dây leo màu xanh, trong chớp mắt nở ra bông hoa đỏ to cỡ cái bát ô tô.


   Ở đây sao lại có hoa nhỉ? Tôi còn chưa làm xem chuyện gì xảy ra, bỗng nghe tiếng A Hương hét ầm lên. Tôi bị tiếng hét thất thanh của bé làm cho giật cả mình, suýt nữa đánh rơi luôn cái xẻng công binh, xưa nay chưa từng nghĩ phụ nữ có thể sợ hãi đến cùng cực kiểu này.


   Shirley Dương liền hỏi A Hương xem là chuyện gì, có phải nhìn thấy... thứ gì đó .


   A Hương cứ trốn riệt ra phía sau: "Em... em... em thấy trong lỗ đá kia có... có... có cái xác đàn ông, rất... rất... đẫm máu... chui ra." rồi bịt chặt mắt lại, dám nhìn bông hoa đỏ lòe loẹt kia nữa.


   Chúng tôi rất tin tưởng vào đôi mắt của A Hương, cảm thấy có bé bên mình tránh được vô số phiền phức, nhưng lần này tôi thể hoài nghi. Bông hoa màu đỏ kiều diễm kia, tuy trông hơi kỳ quái, nhưng đúng là thực vật, sao lại là xác chết được? Hai thứ này khác nhau xa quá.


   Chỉ có Minh Thúc là nghi ngờ gì lời của con nuôi. Tôi và Tuyền béo tin lắm, cùng quay đầu lại nhìn A Hương. khó hiểu quá, thây ma ở đâu nào? Máu me ở đâu nào?


   Shi rley Dương chỉ tay về phía bông hoa đỏ mọc ra bên trong lỗ đá, : "Mọi người xem, nó kết trái rồi kìa!"


   Tôi vội quay lại nhìn, trong luc tôi quay đầu, bông hoa hoàn tất toàn bộ quá trình kết trái. trái cây hình cầu trông như quả nhãn treo lơ lửng ở đầu dây leo xanh non. Tôi, Tuyền béo, Minh Thúc và Shirley Dương đều là những người vào Nam ra Bắc, từng gặp ít vạt ly kỳ, vậy mà cũng chưa bao giờ thấy loài thực vật nào cổ quái thế này cả. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Xem chừng các lỗ hổng vách đá này đều do thực vật sinh trưởng mà phá vỡ ra, rất khúc khuỷu, có cách nào để nhìn sâu vào, nhưng phía sau hình như lại có gian khác, nhưng hiểu rốt cuộc là nơi thế nào mà thực vật cần quang hợp vẫn có thể phát triển?


   Tôi đeo găng tay, nhè ngát trái dây leo xuống, bóc lớp vỏ cứng, bên trong lập tức chảy ra làn nước màu đỏ thẫm, hình như là máu rữa, hôi thối thể ngửi được, ở chính giữa có cục thịt , trông rất giống thịt người.


   Trái cây vừa bị ngắt, sợi dây leo màu xanh trong chớp mắt héo rũ, rồi tan thành đống bụi đất xam xám. Tôi ném vội cục thịt cầm trong tay xuống đất, với mọi người: "Chín mươi chín phần trăm đây là huyết nhĩ của quả sinh nhân rồi."


   Trong bí thuật phong thủy có môn gọi là "Hóa", có nội dung liên quan đến số trường hợp dương phong thủy biến hóa đặc biệt. Ở có hình thế phong thủy khác thường, có lẽ vì vậy mà xảy ra số việc kỳ lạ đặc biệt. Sông băng Long đỉnh mà chúng ta ở đây chính là phần của sông băng mà người dân bản địa gọi là Thần loa câu, tuy có độ cao so với mặt nước biển thấp vào loại hiếm có, nhưng lại bị kẹp bởi ngọn ngọc phong, vây bởi dãy núi tuyết, là nơi có hình thế kỳ tuyệt của dãy Côn Luân. Côn Luân vốn là phát nguyên của long mạch trong toàn thiên hạ. Thần loa câu lại là Long đỉnh của rồng tổ, sinh khí dồi dào vào bậc nhất thiên hạ. Thực ra huyệt quy tụ sinh khí chỉ rồng tổ mới có, chẳng qua cực hiếm thấy mà thôi. Chính vì sinh khí quá vượng, những thi thể được táng ở số nơi đặc biệt hề thối rữa. Xác thây rữa ở nơi sinh khí cực thịnh, được gọi là "Huyền vũ cự thi", trong động huyệt hoặc dưới lòng đất ở những nơi đó thậm chí còn có thể có những biến hóa kỳ dị, kiểu như "quả sinh nhân" kết liên tục từ những thứ gọi là "huyết nhĩ".


   Đáy vực băng chúng tôi đứng giờ có độ cao chỉ hơn nghìn mét so với mực nước biển, hầu như còn băng nữa, khắp nơi đều là mạch đá khoáng thủy tinh. Hắc hổ huyền đàn mà chúng tôi phát ra ở đây chắc là công trình kiến trúc kiểu như đền miếu được tín đồ Luân Hồi tông xây dựng nên sau khi Ma quốc diệt vong, chủ yếu dùng để thờ cúng Tà thần trong tháp ma.


   Tôi vốn cho rằng theo lệ thường, tượng người gỗ màu đen kia giống như vật tượng trưng cho vị thần nào đó, nhưng tôi lại quên mất khác biệt rất lớn giữa phong thủy Mật tông và Thanh ô thuật. Ở vùng Trung Nguyên, có lẽ chỉ cần bài vị hoặc tượng thần là đủ, nhưng giờ ngẫm lại, Luân Hồi tông đem cái xác như vậy ra hiến tế ở nơi có sinh khí quy tụ thế này có lẽ để chứng thực cho thần tích của giáo chỉ vĩnh sinh bất diệt.


   Tôi giải thích chuyện này cho Shirley Dương và mọi người nghe, quyết định thử tìm lối vào gian phía sau động huyệt để dò xét lượt, nếu số đỏ, chừng có thể phát được manh mối nào đó liên quan tới thành Ác La Hải hoặc Cánh cửa


   tai họa. giờ, tiếp tục về phía trước ít ra cũng cảm thấy khó khăn như mù mò đường nữa.


   Tôi quay sang với Minh Thúc, nơi này sinh khí rất vượng, nguy hiểm


   gì đâu, cứ yên tâm , nếu muốn cùng nhau, có thể cùng A Hương ở lại đây đợi chúng tôi quay về.


   Minh Thúc giờ dựa dẫm cả vào tôi với Tuyền béo, nào dám rời nửa bước, đành bằng


   lòng đưa A Hương cùng. Thế rồi cả bọn lùng sục khắp hang động, những mong tìm ra mật đạo hay cơ quan gì đó để vào gian mọc quả sinh nhân bên trong.


   Minh Thúc hỏi tôi: "chỉ có việc thế này , trước khi tiến vào đất Tạng, cũng có đọc thêm rất nhiều bài liên quan đến phong thủy Mật tông, nhưng


   khi "Ma quốc xây dựng tháp ma, Mật tông còn chưa hình thành nên hệ thống lý luận


   phong thủy, thành thử việc xác định mộ huyệt khó tránh khỏi trường hợp


   chuẩn xác. Xem vị trí của Hắc hổ huyền đàn này, tựa hồ đối ứng với lầu ma chín tầng,


   nơi đây quả thực là huyệt mộ đại cát, sinh khí vượng nhất ư? Vạn nhất chỉ hơi sai lệch chút thôi, lại gặp đúng huyệt ma huyệt quỷ gì đó, chúng ta hà chẳng phải tự


   tìm đến cái chết lãng nhách sao?"


   Tôi nghĩ bụng, lão cáo già này, đến lúc này lại định đánh trống lui quân à, bèn đốp


   lại: "Lý luận phong thủy tuy đời sau mới hình thành, nhưng từ khi có núi sông dòng chảy, hình thế của nó tồn tại cách khách quan, ,người đời sau bất quá cũng chỉ tiến hành gia công chỉnh lý, quy nạp tổng kết, thêm thắt tên gọi này nọ vào thôi. Vùng Long đỉnh rộng lớn này là nơi phát nguyên của longmachj trong toàn thiên hạ, sinh khí các nơi quy tụ cả về, làm gì có dị huyệt nào, cho nên bác chớ có dùng lời lẽ tà mị để mê hoặc quần chúng. Tôi và Tuyền béo đều là những người lòng dạ sắt đá, chừng này tuổi rồi cũng chưa biết thế nào là sợ hãi, bác như thế chỉ có thể hù doạ A Hương thôi."


   Minh Thúc tự chuốc lấy ê chề, đành lui ra bên nhiều lời nữa. Trong động huyệt đá thủy tinh này có rất nhiều bục đá đặt loạn xạ , ra thể thống gì. Chúng tôi đẩy từng cái, cuối cùng phát ra sau bực đá dựa vào tường có


   thông đạo rất thấp, bên trong là cái dốc nghiêng hình vòng cung, vòng lên phía của động huyệt bên trong. Mọi người đeo mặt nạ phòng độc, khom lưng chui xuống.


   Thông đạo này dài lắm, chỉ vòng qua nửa vòng thấy động huyệt khum khum khác lớn hơn, diện tích chừng trăm mét vuông, lối ra là bục bằng phẳng bán tự nhiên nhô giữa cái hố lớn, cúi nhìn xuống dưới chỉ thấy màu đen kịt, sâu thấy đáy.


   Kỳ thực tôi cũng chỉ dựa vào bông hoa nở ra thịt người kia mà đoán đó là "huyết nhĩ" thôi, ngoài ra cũng hiểu lắm về loài thực vật này, bởi cũng chưa ai từng thấy nó, càng thể biết có nguy hiểm gì chứa bên trong. Có điều xưa nay tôi chưa bao giờ lâm trận rút lui, nêu làm điều bí ở đây, tra xét đến tận cùng u uẩn trong này về sau thế nào cũng hối kịp.


   Thi thể mọc ra "huyết nhĩ" kia hình như ở phía dưới. Nơi đây tĩnh mịch như tờ, ngoài hơi thở của chúng tôi ra còn bất cứ tiếng động nào khác.


   Do ánh sáng đèn chiếu mũ khó có thể chiếu xa được, cho nên chúng tôi đều nằm sấp bục đá, dùng đèn pin mắt sói soi xuống dưới thăm dò địa hình, nhưng cột sáng của đèn pin chỉ có thể tới được vạt hoa đỏ huyết nhĩ chi chít bên dưới. Dây leo trông như cây Chi trinh đằng hết suwc um tùm, bám chằng chịt lên vách, còn ở dưới sâu nữa là bóng đen bao phủ hoàn toàn.


   Tôi khẽ gọi A Hương lại, bảo bé nhìn xuống bục đá xem thế nào , liệu có thể tìm ra vị trí cây huyết nhĩ ở đâu , ở đó chắc là có Huyền vũ cự thi.


   Nhờ có Shirley Dương ngừng động viên, A Hương mới bạo gan nhìn xuống


   , gật đầu xác nhân với chúng tôi. bé nhìn xuyên qua khe hở giữa đám hoa đỏ,


   thấy phía dưới có hình người cao to, tất cả dây leo đều mọc ra từ cái xác này,


   hay cách khác, những đóa hoa huyết nhĩ kia chính là phần thi thể đó.


   Dưới đó có lẽ là cái hố nơi thầy tế đặt xác chết, ngoài ra chắc chắn còn có những vật


   tế khác. Tôi bảo Tuyền béo lấy mấy ống huỳnh quang vứt xuống để quan sát địa


   hình, xem xem liệu có chỗ nào đặt chân xuống được .


   Tuyền béo cũng vốn định xuống đó mò xem có thứ minh khí nào đáng tiền, nghe tôi vậy, lập tức quăng bảy tám ống huỳnh quang xanh lam xuống, gian phía dưới bục đá phẳng lập tức được ánh sáng màu lam soi rọi, vô số bông hoa tươi đỏ như máu mọc chi chít ở đáy động, khá nhiều bông hoa hết quả huyết nhĩ. Từ bên nhìn xuống giống như vườn hoa rực rỡ, nhưng sắc hoa đơn điệu, hơn nữa trong ánh sáng lam của ống huỳnh quanh, những bông hoa đó càng trở nên u uất, nặng nề, dường như đều là những bông hoa hàng mã giả tạo, hề đẹp chút nào.


   Ven lùm hoa, có tảng đá lớn hình vuông phải nặng tới năm sáu tấn, được ghép


   bằng những tảng đá thủy tinh băng sơn khối lớn vuông vắn. Chỗ chúng tôi các đó


   khá xa, lớp biểu tầng của hòn đá lớn cũng mọc ra khá nhiều hoa đỏ huyết nhĩ. Qua khe hở giữa các bông hoa, có thể lờ mờ nhìn thấy những hình chạm khắc đá, dường như là ký hiệu hay đồ hình gì đó. Dưới tảng đá, có cỗ quan tài gỗ đỏ bị đè cứng, nắp thủng ra lỗ lớn.


   như thế này sao có thể có cỗ quan tài như thế? Tôi thấy tảng đá hình vuông


   khổng lồ kia hết sức cổ quái, bèn nảy ý định xuống dưới đó xem xét cho tường tận.


   định hành động, đột nhiên thấy cổ tay mình bị nắm chặt, ra là A Hương ở bên cạnh níu lấy cánh tay tôi, ánh mát đầy vẻ sợ hãi, cần , tôi cũng biết,


   chắc chắn bé lại thấy thứ gì đó.


   Shirley Dương dường như cũng phát ra điều gì, giơ ngón trỏ đặt lên môi, ra hiệu cho mọi người im lặng. Tôi liền dập tắt ý định xuống đó ngay lập tức, vội nín thở nằm sấp bục phẳng, ai nấy cũng tắt hết mọi nguồn sáng mình, im lặng chăm chú nhìn việc xảy ra bên dưới.


   Mấy ống huỳnh quang vừa ném xuống vẫn chưa tắt, thời gian phát sáng chắc còn được độ hai phút nữa, chợt có chuỗi thanh khe khẽ vẳng ra từ kẽ đá phía dưới, rồi trong ánh sáng huỳnh quang màu xanh lam hiu hắt, chỉ thấy con ... chó màu xanh, hình dáng hết sức qiáu lạ thể thưởng tượng nổi, chỉ có thể là rất giống con "chó " mọc lông dài màu xanh lục, chậm rãi bò trong khe đá ra. Nó có mắt, có lẽ vì quanh năm sống trong thể giới dưới lòng đất, mắt và khứu giác thoái hóa, nên hề chú ý tới thay đổi của môi trường xung quanh, cũng phát ra có người bục đá. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Con vật cứ thế nuốt quả huyết nhĩ liên tục, bộ dạng hết sức tham lam, gặm tới đâu, dây hoa đỏ mất quả liền lập tức héo rũ thành tro, chẳng mấy chốc bên dưới lộ ra thi thể đàn ông cao hơn hai mét.


   Nhìn thấy cảnh tượng đó, nhịp tim tôi đập dồn dập, hiểu rốt cuộc là thứ gì? định nhìn lại ánh huỳnh quang từ từ tát lịm trong bóng tối. Đột nhiên mu bàn tay tôi ngưa ngứa, sờ lên lập tức thấy ngay là ổn, dường như mu bàn tay tôi mọc ra chồi non của loại thực vật nào đó.

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.4 - Chương 19: RÙA THOÁT XÁC

   Mu bàn tay chỉ ngưa ngứa, đau, nhưng ấn ngón tay vào đau xói lên tận óc, tôi suýt nữa lộn cổ xuống dưới bục. Tôi vội vặn đèn chiếu mũ, soi vào khúc gần cổ tay, giật mình phát ra có hai, ba cái chồi màu xanh đen nổi lên, chạm cái là đau như bị xé thịt, nhức nhối hết cả cánh tay lẫn xương tủy bên trong, tôi vội kiểm tra nhũng chỗ khác cơ thể, nhưng tất cả đều bình thường.


   Lúc này mọi người mới bật đèn lên, tôi bảo cả bọn tự kiểm tra xem cơ thể có chỗ nào bất ổn , nhưng ngoài tôi ra, Shirley Dương, Minh Thúc và Tuyền béo đều sao cả.


   Kỳ lạ ,từ lúc tới Hắc hổ huyền đàn này, cả bọn chưa từng rời nhau nửa bước, sao chỉ có mỗi cơ thể tôi xảy ra lạ, nếu nghĩ cách, e là mọc cả hoa huyết nhĩ mất.


   chưa biết phải làm sao, chợt phát ra A Hương nằm vật ra bất tỉnh nhân bên cạnh tôi, mũi rỉ cả máu, nửa bên mặt nhoe nhoét máu trồi lên tua tủa những chồi thịt màu xanh, cả tay cũng có. Thỉnh thoảng khi A Hương nhìn phải thứ gì muốn thấy máu mũi chảy, vừa nãy trong động huyệt phía ngoài, bé mới nhác thấy hoa đỏ tuyết nhĩ, máu mũi túa ra rồi, trước đây mấy lần như vậy, nhưng chúng tôi cũng để ý xem trọng lắm. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Giờ tôi mới hiểu , ra loại huyết nhĩ gieo trồng cái chết này liên tục phát tán thứ phấn hoa nhìn thấy được vào khí, chỉ cần tiếp xúc với máu tươi, nó nảy mầm. Thành thử từ lúc A Hương vừ nhìn thấy nó, máu bị nhiễm độc rồi.


   Chắc chắn ban nãy lúc A Hương túm tay, làm dính máu lên mu bàn tay tôi, sau đó bé ngất lịm, tôi vẫn còn tưởng bé nhìn thấy thứ gì ở dưới kia, đâu ngờ lại xảy ra thể thế này.


   Shirley Dương định giúp A Hương cầm máu, tôi vội bảo nàng tuyệt đối được chạm tay vào máu đó, hãy dùng ngón tay ấn vào xương xoăn ở gốc hai cánh mũi, lỗ mũi bên trái chảy máu ấn vào bên phải, phải chảy máu ấn vào bên trái, bất luận thế nào cũng được dính vào máu người bé.


   Thuật phong thủy dương giải thích, ở nơi sinh khí quá thịnh, thi thể chết mà tan rữa, khí huyết suy, trải qua ngày này tháng khác, những cứ trương phình dần lên, mà cách mười hai tiếng lại nở ra những bông hoa thịt, gọi là huyết nhĩ. Người chết sao, nhưng người sống mà cơ thể bị mọc ra cái thứ thịt này chỉ có hai lựa chọn, là xa chạy cao bay khỏi nơi sinh khí qúa vượng này, huyết nhĩ tự nhiên tiêu tán hết, có điều ở chốn phát nguyên long mạch của thiên hạ chỉ có mỗi xe "căng hải" để dựa vào, nhất thời khó mà chạy thát đâu xa; lựa chọn thứ hai là đành lưu lại, đợi huyết nhĩ đơm hoa kết trái, bấy giờ người còn sống nhăn răng đây rốt cuộc cũng chỉ còn là cái xác trương phình mà thôi.


   Minh Thúc thấy con nuôi ba hồn bảy vía bay sạch, tính mệnh mong manh thoi thóp, liền khóc rống lên: "Ôi trời ơi, có lẫn thế, lần này thực mất tất tật rồi, thằng phu xe với thằng vệ sĩ mất rồi, vợ mất rồi, Băng xuyên thủy tinh thi cũng mất rồi, giờ đến cả con của tôi cũng sắp chết rồi..."


   Tôi với lão: "Ấy, bác chớ khóc lóc tang ma vội, tay tôi xungc có huyết nhĩ đây này, bác thương con bác, tôi cũng thương tôi lắm đấy. Trước mắt phải mau chóng nghĩ cho ra cách , vùng quê Tây Tạng chẳng phải vẫn thường có câu "khóc cho nước mắt lụt cầu, chẳng bằng tính kế đầu ngón tay" đó sao?"


   Minh Thúc vừa nghe thấy có thể cứu được, vội vội vàng vàng hỏi lại: " ra chú có cách à? Quả nhiên chú Nhất vẫn là người vững dạ, bụng cơ mưu, biết có kế gì hay ? Chú cứ ra, già rồi đầu óc ngu si hủ lậu lắm. Giả như thực cứu sống được A Hương, bằng lòng gả con nuôi của cho chú, sau này ta là người nhà rồi..."


   Tôi trả lời, trong bụng thầm thở dài tiếng, lão khọm Hồng Kông này sợ tôi bỏ mặc lão trong lúc nguy nan, lại còn tính nước gả con cho tôi chứ, lão coi thường người khác quá đấy, cái mồi này mà nhử Tuyền béo, may ra còn có tác dụng nhé!


   ngờ Tuyền béo cũng ngốc chút nào, đứng bên cạnh với lão: "Bác Minh này, nếu bác thực lòng thương A Hương, bác còn lôi bé tới Tây tạng mạo hiểm làm gì? Hai thằng con quý tử của bác sao tới giúp? phải con đẻ nên mới thế hử?"


   Tuyền béo năng chẳng kiêng kị gì, thốt ra có mấy câu, quả nhiên đánh trúng nỗi chỗ hiểm của Minh Thúc. Lão ta biết phải biện bách ra sao, mặt mày tím tái, tỏ ra hết sức bối rối.


   Tôi huých khuỷu tay chọc vào người Tuyền béo, bảo ngậm cái miệng lại đừng nữa. Người ta nào phải thánh hiền, ai chẳng có lòng riêng, chuyện này trách lão ta được.


   Shirley Dương thấy chúng tôi quan tâm đến sống chết của A Hương mà chực cãi nhau đến nơi, vừa cầm máu cho A Hương, vừa can: "Đừng có cãi nhau nữa! Mọi vật đời tương sinh tương khắc, trong vòng năm bước chân quanh rắn hổ mang, ắt có cỏ giải độc. Con vật màu xanh dưới kia kìa, nó ăn huyết nhĩ, trong cơ thể chắc chắn có thứ giải dược độc tính của huyết nhĩ, hoặc giả vì nó ăn thứ gì đó khác trong động huyệt này..."


   Tôi gật đầu: "Đúng đúng, tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ. Tuyền béo, cậu với tôi xuống đó bát cái con lông xanh kia lên!" rồi ném luôn hai cây pháo sáng xuống hố, bên dưới co con vật to như con chó con nằm xệp mặt đất ăn ngốn ngấu máy quả cuối cùng cái xác, nếu hành động ngay, để nó ăn xong có khi lại chui tọt vào trong cái khe nào mà trốn mất áy chứ.


   Nhờ có pháo sáng, Tuyền béo quan sát được tình hình dưới hố, để đỡ lằng nhằng, bèn rút súng ra bắn luôn. Tôi chưa kịp ngăn Tuyền béo lại muộn, trong lúc luống cuống, lỡ huých phải cánh tay cậu ta, đạn bắn xiên vào vách hang.


   Đất đá bắn tung tóe, chấn động khá lớn, con vật trông vừa như mù lòa vừa như ngu ngốc kia cũng bị kinh động, quay đầu bò về phía sau. Tôi kêu lên với Tuyền béo: "Đừng giết, để bát sống nó!" Vừa vừa nhảy tù bục đá xuống, vựa vặn giẫm lên cái xác đàn ông, chặn đứng đường rút của con chó con.


   Khoảng cách từ bục đá xuống dưới này cao lắm, Tuyền béo xoay người lại, cũng bám tay bò xuống. Cả hai thằng chúng tôi, đứa đứng trước, kẻ đứng sau, kẹp con chó con lông xanh ở giữa, cùng rút xẻng công binh ra. Con vật này trông vừa ngu đần, chỉ biết gặm lấy gặm để quả sinh nhân, có điều tứ chi nó rất to chắc, xem ra rất khỏe. Cảm thấy trước sai đều bị chặn, nó bối rối chạy quẩn tại chỗ, cái đầu nom như đầu rán lại có mõm há to, phả ra mùi tanh ngấy.


   Con thú này thị khắp mình xếp nếp, có lớp lông cứng màu xanh lục phủ dày. Tôi và Tuyền béo xưa nay chưa từng nghe đời lại có loại động vật này, nhưng cứ giành thế chủ động, cảm giác thứ này rất có thể là cương thi, có lẽ là do con dã thú nào đó chết hóa thành, thân thể màu xanh đen, lại hôi thối, ắt hẳn có độc, có điều nó chỉ to cỡ con chó cún bình thường, muốn bắt sóng xem chừng cũng khó khăn mấy.


   Con thú chạy tại chỗ hai vòng, rồi nhằm thẳng Tuyền béo, xông lên há miệng cắn bừa. Tuyền béo vung xẻng công binh vụt xuống, lưng xẻng công binh nện xuốngcũng đau điếng, phát rồ con thú nhảy dựng lên, húc cho Tuyền béo ngã lăn ra đất. Tuyền béo nhanh tay rút móng lừa đen gí vào, banh ngang mồm con thú ra.


   Con vật trông giống con chó con này chưa từng nếm mùi vị móng lừa đen, có lẽ cảm thấy ngon cho lắm, lắc đầu lia lịa, định nhổ ra. Tuyền béo lại húc đầu phát vào mồm nó, hai tay tóm lấy hai chi trước, đôi bên giằng co quyết liệt, xoắn vào nhau.


   Tôi ở phía sau lấy băng dính quấn liền mười mấy vòng quanh mõm con quái vật, kế đó dùng dây thừng trói chân nó lại.


   Tôi dựng Tuyền béo dậy. Cậu ta bảo tôi: "Con này dễ đối phó hơn tôi tưởng rất hiều.


   Chắc là nó ngày nào cũng ăn xong rồi ngủ, chẳng có việc gì làm đây, thế rốt cuộc nó là con gì hả cậu? Tôi thấy nó giống chó cho lắm!"


   Minh Thúc và Shirley Dương tháy chúng tôi tóm được con vật, lập tức đưa A Hương, xuống dưới bục đá. Chồi thịt huyết nhĩ mu bàn tay tôi nở to gấp đôi, tình trạng của A Hương còn nghiêm trọng hơn nhiều, nếu mau cứu chữa, e là giữ được tính mạng.


   Tuyền béo vào con vật bị chúng tôi bắt trói, : "Con này có thể dùng làm thuốc giải á? Trông nó xấu xí thế này, có khi máu thịt nó đầy độc ấy chứ, định lấy độc trị độc à?"


   Shirley Dương : "Tôi cũng đây là lọai gì đâu, nhưng nằm ngoài hai khả năng, là thứ bài tiết trong cơ thể hóa giải độc tính, hai là, quanh chỗ nó sống hoặc có thứ gì khác nó ăn có thể trung hòa độc tính, cứ tìm quanh cái hang này xem, có lẽ có thu hoạch đấy."


   Chúng tôi dám trễ nãi, bèn chia nhau tìm quanh trong đáy hang.


   Tôi lại gần khối đá thủy tinh khổng lồ thấy bên có khắc vô số ký hiệu của Mật tông, chưa kịp để ý xem là có nội dung gì phát dưới chân tảng đá có thứ rất lỳ lạ. Lúc này chúng tôi ở bên nhìn xuống, thấy có gì giống như cỗ quan tài gỗ đỏ bị đè, ra bên dưới tảng đá thủy tinh này là cái mai rùa rỗng ruột màu đỏ vằn đen, bị tảng đá chẹt lên, con rùa khổng lồ có lẽ chết từ lâu, xác thịt mủn rữa còn gì.


   Minh Thúc cũng trông thấy. Loại mai rùa đỏ vằn đen này cực kỳ hiếm thấy, tương truyền trong tứ linh "long ly quy phượng", "quy" chính là chỉ cụ rùa già nghìn tuổi, màu sắc mai ngả dần sang màu đỏ nhạt. Minh Thúc như có điều gì tư lự, ngoảnh lại nhìn con vật Tuyền béo bắt được lần nữa, rồi hấp tấp bảo tôi: "Phen này phát tài rồi... Thứ kia phải là cuơng thi chó đâu, mà là con rùa thoát xác đấy. A Hương được cứu rồi!"


   Tôi thấy Minh Thúc quá phấn khích, hấp ta hấp tấp nghe , bèn bảo lão ta bình thĩnh lại, cho ràng xem sao, cái gì được cứu rồi cơ chứ?


   Lão ta chẳng thèm đáp lại, vớ luôn xẻng chặt miếng mai rùa, rồi đắp lên chỗ huyết nhĩ mọc người tôi và A Hương. cảm giác mát lạnh đến tận xương, những chỗ đau rất tê tấy da tức khắc dịu hẳn .


   Thấy A Hương thoát hiểm, Minh Thúc mới cho chúng tôi biết, trước kia hồi Peter Hoàng còn làm hải tặc, có bắt chặn con tàu, lạ là người tàu đều chết ráo cả, thi thể trong khoang tàu mọc lên loại tảo máu hình nấm. Bọn hải tặc đánh chết con vật to như con thằn lằn nước ở tàu, ít kẻ chạm phải huyết dịch tù xác chết nó, tính mạng nguy cấp trong gang tấc. Tên cầm đầu bọn hải tặc vốn rành rẽ chuyện biển, biết con tàu này có khả năng cất giấu gì đó, bèn sai bọn đàn em lục soát kỹ càng, quả nhiên tìm thấy chiếc mai rùa kẹp trong tủ hàng hóa ở khaong tàu. thứ rùa thoát được khỏi mai của nó chắc chắn ăn phải thứ đặc biệt, biến thành tinh, hại chết hết người tàu. Những nơi nó bỏ qua, xác người chết đều mọc ra mấy thứ hoa thịt có thịt.


   Vực sâu dưới Long đỉnh này, có lẽ là sinh khí quá vượng cho nên xác chết mới có thể mọc thêm huyết nhĩ nhiều lần.


   Mai rùa là báu vật khó kiếm trong thé gian này, chữa được tất cả mọi chứng độc. Cả cái mai rùa nguyên vẹn này, thể là giá cao ngất ngưởng nữa, mà là báu vật vô giá rồi. Bấy giờ lũ hải tặc tranh nhau thứ này, tự tàn sát lẫn nhau, chết vô số, Peter Hoàng cũng suýt nữa mất mạng. Cũng chính lúc ấy, Minh Thúc cứu được Peter Hoàng, và biết về loại rùa thoát xác này từ miệng , khi cho người quay lại tìm, tàu của hải tặc đắm, đành lủi thủi trở về.


   Giờ thấy cái mai rùa rỗng bị tảng đá thủy tinh đè xuống này, màu sắc hoa văn đều phải tầm thường. Xem ra con người vẫn phải hành thiện tích đức, năm xưa tiện tay cứu mạng Peter Hoàng, giờ vì vậy mà cứu được con nuôi. Cứu mạng người, hơn xây tháp Bụt bảy tầng, làm nhiều việc thiện ắt có báo ứng tốt.


   Tuyền béo nghe bảo thứ này đáng tiền như vậy, vội lao tới bắt tay đào lấy mai rùa ra. Tôi nghĩ bụng Minh Thúc đến câu cuối cùng, lại còn phải đò đưa, cạnh khóe tôi phát, có lẽ lão ở mấy vùng Hồng Kông, Nam Dương lâu năm, giữa người và người với nhau thiếu lòng chân , thế nào thế quả thực vẫn khiến cho tôi rất ngứa ngáy ruột gan, sau này phải tìm cơ hội dọa cho lão chết khiếp mới được, vậy là tôi đành tạm thời hùa theo lão: "Tục ngữ có câu "Tìm chỉ lên núi là ra, tường thế hỏi già ngay", hiếm có người nào toàn tài cái gì cũng biết, người bất tài chẳng được tích gì lại càng hiếm hơn, suy cho cùng vẫn là bác đây dân giang hồ lâu năm hiểu rộng biết nhiều, chúng tôi thô thiển lại ít được cập nhật thông tin, thành ra đều chưa ai nghe thấy chuyện kỳ lạ này bao giờ..."


   Tôi lơ đãng chuyện với lão, còn mắt cứ nhìn chằm chằm vào tảng đá thủy tinh khổng lồ kia. Chỉ lát, những hình vẽ tảng đá đó như in vào trong mắt tôi, có lẽ nào Hiến Vương ở Vân Nam từng tới nơi đây?


   Tầng thủy tinh hình vuông khổng lồ được chia đều thành năm lớp, lớp nào cũng có số văn tự khắc đá đơn giản. Văn tự mật và ký hiệu tôi xem hiểu, nhưng hình vẽ nhìn cái là hiểu ngay. Lớp cùng có khắc rất nhiều nghi thức giết người độc ác, rất giống trùng thuật của Hiến Vương ở Vân Nam, đều dùng thứ gì đó gắn vào cơ thể người chết sau khi giết họ cách tà nhẫn, để chuyển hóa lòng oán hận của người chết thành sức mạnh.


   Tôi chẳng đành xem tiếp, vội gọi Shirley Dương tới xem cùng. Shirley Dương liền giao A Hương lại cho Minh Thúc chăm sóc, tới trước tảng đá chăm chú quan sát, lúc sau mới với tôi: "Trùng thuật của Hiến Vương vốn khởi nguồn từ đất Tạng, trùng thuật ghi chép tảng đá so với trùng thuật Hiến Vương kém xa về phong phú phức tạp, thần quỷ khôn lường. Nơi đây có lẽ là nơi phát nguyên cổ xưa nhất của trung thuật, và chỉ nguyên mẫu còn chưa hoàn thiện, tuy nhiên cái cốt lõi của trùng thuật, chính lá chuyển hóa những sinh mệnh chết thành năng lượng khác, được thể hiển rất ràng. Tuy trùng thuật Hiến Vương về sau phức tạp hơn hiều, chẳng qua cũng thoát khỏi bộ khung nguyên thủy này."


   Shirley Dương , kỳ thực ban nãy nhìn thấy Di lặc tuyết và Nãi cùng thần băng cảm thấy rất là quen thuộc, mấy thứ ấy quả là rất giống trùng thuật. Sau khi xuống dưới vực sâu, thấy lũ sứa nuớc ngọt dưới sông ngầm, nghi ngờ nguyên hình của Di lặc tuyết vốn dĩ là loài sứa hút máu , thời kì hồ nước cao núi cao biến thành sông băng cổ, chúng dần dần tiến hóa để cơ thể thischnghi với trạng thái sinh tồn trong băng tuyết, bản tính sợ muối hột của chúng có lẽ liên quan đến điều này. Cũng có khả năng Ma quốc cổ đại hoặc tín đồ Luân Hồi tông đều dựa vào đặc tính của sinh vật này mà phát minh ra "trùng thuật", lọai tà thuật di họa cho cả trăm đời.


   Huyền vũ cự thi trong hang động này, xét từ góc độ nào đó, cũng tương ứng với đặc trưng của "trùng thuật".


   bề mặt tầng thứ hai của tảng đá thủy tinh này có hình người đàn bà bưng hai tay che mặt; tầng thứ ba là con rắn khổng lồ mọc mắt đầu; phần quan trọng nhất trong tầng thứ tư bị người ta mài mòn hủy , nhưng vết tích mài còn lại là hình tròn, có lẽ trước đây là ký hiệu vẽ nhãn cầu; tầng dưới cùng, đặc biệt kỳ lạ nhất, chỉ có khắc vài thứ trông giống như xương cốt.


   Tôi chỉ vào tầng đá này với Shirley Dương: "Tảng đá to này, phân làm mấy tầng, từ xuống dưới, tầng nào cũng có nội dung khác nhau, hình như giống với tòa tháp đen tượng trưng cho thang bậc địa vị ở thành cổ Tinh Tuyệt."


   Shirley Dương lại nhìn xuống xem: "Cái này đúng là kiểu sắp xếp, song hoàn toàn trái ngược với lối sắp xếp ở thành cổ Tinh Tuyệt. Dựa vào những miêu tả về Ma quốc trong trường thi Chế địch Bảo châu Đại vương, những ký hiệu khối đá thủy tinh này tượng trưng cho sức mạnh hay năng lượng nào đó, chứ phải thứ bậc địa vị thứ tự từ xuống dưới, càng xuống dưới sức mạnh càng lớn."


   Tuy nơi này có khác biệt so với nước Tinh Tuyệt, nhưng vẫn thể mối liên hệ khắng khít, chỉ dựa vào tảng đá này thôi cũng có thể đoán định rằng, giữa dân tộc Quỷ động của nước Tinh Tuyệt và dân tộc sùng bái vực sâu của Ma quốc chắc chắn có mối tương quan sâu sắc. Có lẽ dân tộc Quỷ động là phân chi của ma phương Bắc hoặc Luân Hồi tông năm xưa cũng nên.


   Điều này chứng tỏ rằng chúng tôi quả thực từng bước tiến gần tới chân tướng của "lời nguyền nhãn cầu". Chỉ cần tìm ra thành Ác La Hải, chừng là có thể kết thúc luôn chuyện này. Tuy nhiên thành Ác La Hải chắc chắn hiểm ác hơn hành Tinh Tuyệt bội phần, việc đến nước này chỉ còn có thể đánh cước với số phận mà thôi.


   Ngay sau đó tôi và Shirley Dương lại tìm thấy vài bia đá thủy tinh khác trong động, thấy có nhiều chữ viết, thảy đều là hình vẽ ghi chép việc. Theo những gì ghi chép trong đó có thể thấy rằng, tảng đá thủy tinh trấn con rùa thoát xác, chính là góc do Luân Hồi tông đào ra từ Cánh cửa tai họa, nét khắc đá đều là do người thành Ác La Hải thực . Cánh cửa tai họa kia vốn là bức tường thủy tinh khổng lồ thể vượt qua được. Khi Ma quốc bị hủy diệt, Cánh cửa tai họa bịt kín con đường duy nhất mở thông ra thề giới bên ngoài. Còn Luân Hồi tông đào con đường vào đó, là để đợi ngày chuyển sinh dến trong tương lai.


   Rà soát toàn hang động, thông tin thu lượm được cũng chỉ có từng ấy, dựa vào đó mà đoán, việc đặt tảng đá lớn láy từ Cánh cửa tai họa vào hang tế tự này chính là để biểu dương công quả sau khi Luân Hồi tông đào xong được con đường thông thẳng tới Ma quốc; xác chết và con rùa thiêng đều là vật cúng tế đặc biệt. Chúng tôi đoán nếu cứ men theo dòng sông nhung nhúc sứa xuống mạn dưới, chắc chắn có thể tìm tới cánh cửa thủy tinh lớn kia, thành Ác La Hải có lẽ cũng ở xa.


   Lúc này Tuyền béo đào mai rùa ra, xác chết trương phình bị con rùa thoát xác ăn hết huyết nhĩ nở người giờ héo hon như cây khô, chắc là phải đến giờ này ngày mai, nó mới lại kết được quả sinh nhân. Lúc này quay lại nhìn, con rùa thoát xác bị chúng tôi bắt được chết cứng đơ rồi. Chắc là do băng dính quấn quá chặt, nên tắc thở mà chết. Con vật này chẳng phải thứ lành, khắp mình đều có độc, giữ lại may mắn gì, Tuyền béo liền vứt xác nó và cái xác đàn ông mọc huyết nhĩ vào chỗ, đổ xuống ít nhiên liệu dễ cháy, châm mồi lửa đốt ra tro. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi thấy cái hang này còn giá trị gì nữa, bèn dẫn mọi người quay trở lại bên ngoài. Vết thương của A Hương còn gì nguy ngại, nhưng vì mất máu quá nhiều, nên giờ ccần phải nghỉ ngơi đầy đủ. Những người còn lại cũng mệt mỏi phờ phạc, hơn nữa cuối cùng cũng diệt trừ xong tai họa tiềm quanh đây, đặt lưng xuống liền ngủ khì khì.


   Vực sâu dưới sông băng có khái niệm ngày đêm, cứ ngủ đến khi nào muốn ngủ nữa, mới dậy chuẩn bị tiếp tục lên đường.


   Tôi kiểm tra lại vũ khí đạn dược, thực phẩm và các trang thiết bị khác lượt, độ cao nơi đây so với mực nước biển khá thấp, chúng tôi bèn thay hết quần áo ra, nhưng trang thiết bị chống rét được vứt , bởi về sau có thể vẫn phải băng núi để thoát ra. Thứ nữa do Minh Thúc và A Hương chỉ có thể mang đồ cá nhân, những thứ còn lại phải chia cho tôi và Tuyền béo gánh chịu cho nên phải cố mang vác , cái gì cần vứt cả , chỉ chọn những đồ cần thiết mà thôi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Minh Thúc mặc cả với Tuyền béo, bàn xem phải phân chia mai rùa thế nào. Cả hai bắt đầu cãi vã, mãi có kết quả, cuối cùng Tuyền béo phát cáu, cắm phập con dao lính dù xuống đất, toẹt ra: "Chán đôi co với bố lắm rồi, bố cứ trông mà làm , chia xong mà vừa ý tôi, ta dùng dao thương lượng."


   Minh Thúc nghe thề đành phải thỏa hiệp, chia theo cách của Tuyền béo, cứ bình quân đầu người mà tính, nhu vậy Tuyền béo nuốt gọn bốn phần năm, chỉ để lại cho Minh Thúc phần năm.


   Minh Thúc :" Có lẫn thế hả chú béo, với con phải chia hai phần chứ, sao chia co phần năm?"


   Tuyền béo mặt mũi ngơ ngác: "À, bác Minh Thúc này, bác là người thông minh


   thương trường, sao ngủ có đêm tỉnh dậy nhảm thế nhỉ? Phần của A Hương, chẳng phải dùng để trị vết thương cho bé rồi đó sao? Mây ở Kelamer trắng trong, chúng ta, những người đổ đáu ở Kelamer, tâm địa cũng phải trong sạch như áng mây đỉnh núi tuyết chứ. Tuy tôi xưa nay ngây thơ chất phác, trông cứ như chàng ngố, song tôi cũng biết cái lẽ, đói cũng ăn cà rốt, khát cũng chẳng uống tả la, bác chớ có cậy mình già, ăn hơn chúng tôi hai thùng muối, mà coi tôi là thằng ngố nhé.


   Minh Thúc xưa nay nổi tiếng tinh quái trong giới đồ cổ Nam Dương, thường tự xưng là Tiểu Gia Cát, qua tay biết bao vụ làm ăn lớn, lúc này gặp phải cái loại ranh ma trà trộn như Tuyền béo, có lý lẽ với cậu ta, cậu ta cũng cứ giả ngây giả ngô, mà nhược bằng khiến cậu ta cáu lên, hậu quả cũng khó lừơng, thôi bó tay, coi như xui xẻo vậy.


   Tuyền béo huýt sáo, gói mai rùa vào trong túi. Minh Thúc thấy vẻ mặt hớn hở đắc chí của cậu ta, tức lộn cả ruột, đành lầm lũi xem con nuôi thế nào.


   Tôi chạy lại kéo Minh Thúc ra chỗ, cho lão ta tình cảnh trước mắt: "Sức khỏe của bác và A Hương bì được với chúng tôi đau. Chúng tôi lần này quyết chí được ăn cả, ngã về . Bác có ba lựa chọn, thứ nhất là men theo bờ sông lên , nhưng xác suất cs thể thoát ra ở đó chỉ là năm mươi năm mươi; thứ hai, bác và A Hương ở lại hang này, đợi chúng tôi quay lại đón, có điều liệu chúng tôi còn sống trở về , bao nhiêu phần trăm cơ hội tôi cũng nắm ; cuối cùng, theo chúng tôi xuống hạ du con sông, băng qua Cánh cửa tai họa, dằng sau cánh cửa ấy là thành Ác La Hải, nếu như vậy chắc chắn nguy hiểm vô cùng thập tử nhất sinh, tôi dámchắc có thể chăm sóc được cho cha con bác, hề có bất cứ đảm bảo gì cho an toàn tính mạng. Rốt cuộc đâu về đâu, bác tự quyết định vậy!"


   Tôi với Minh Thúc, nếu bằng lòng chia đôi đường, cho bác cả cái mai rùa. Lão giật thót mình, vội tỏ thái độ ngay: "Tuyệt đối tách đoàn được moj người sống chết có nhau, cùng tới Cánh cửa tai họa, sau này A Hương gả cho chú, việc buôn bán của tôi cũng giao cho chú quản luôn, cái mai rùa thiêng kia đương nhiên cũng là của chú, chúng ta là người nhà sao lại là hai nhà cho được? bàn bạc nữa đâu, cứ quyết định thế !"


   Tôi thầm thở dài: "Xem chừng lão khọm già này nghĩ chúng tôi định bỏ mặc lão đây, bất kể thế nào, lão vẫn cảm thấy chúng tôi muốn tự tìm đường tẩu thoát. Xem ra cái chum nhuộm vải của chủ nghĩa tư bản quả thực có thể làm thối rữa linh hồn con người. Từ hôm qua đến giờ, điều gì cần tôi cũng đều với lão ta mấy lần rồi, chuyện gì đến ba lần nhạt như nước ốc, thôi xuống hạ du, sống hay chết đành phải chờ xem số phận của mỗi người thế nào vậy."

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.4 - Chương 20: NGƯ TRẬN

   Tôi đành dắt Minh Thúc và A Hương men theo dòng sông dày đặc mạch khoáng thủy tinh xuống phía hạ du, mạch ba ngày, những con sứa nước ngọt phát quang dần dần thưa thớt. Cuối cùng cũng tới nơi tận cùng của vực sâu dài hẹp này, kẽ hở khổng lồ trong lòng núi bị bức tường đá thủy tinh cao hàng mấy trăm mét chặn lại, tường chi chít những mật hiệu và ấn ký quái dị, giống như tảng đá thủy tinh chúng tôi thấy hôm trước, có điều bức tường này quả thực quá cao quá lớn, đây chắc chắn là Cánh cửa tai họa được nhắc đến trong truyền thuyết rồi.


   Chân bức tường ngập dưới dòng nước sông. Lúc này là khoảng thời gian lưu lượng hệ thống nước Côn Luân lớn nhất trong năm, xem chừng đường hầm kia nằm dưới mặt nước, nếu vào ngày thường, con đường Cánh cửa Tai họa có khả năng lộ ra. Do biết con đường này dài ngắn ra sao, mà thiết bị lặn cũng chỉ có ba bộ, thể mạo hiểm chui xuống cả đoàn, tôi quyết định để mọi người ở đây nghỉ ngơi trước , mình tôi xuống sông dò xét đường , rồi tính tiếp thế nào.


   Tuyền béo ngăn tôi lại, đòi tự mình xuống sông trinh sát, xem xem con đường dài ngắn rộng hẹp ra sao. Tôi biết Tuyền béo rất giỏi bơi lội, liền đồng ý cho cậu ta xuống dò đường. Tuyền béo tự vỗ ngực cho rằng mấy mươi mét đường sông, bơi hơi là quay lại được, thèm dùng bình oxy, chỉ đeo kính lặn rồi nhảy xuống.


   Tôi đứng bờ bấm đồng hồ chờ, thời gian trôi từng giây, mặt nước vẫn lặng như tờ. Cả Shirley Dương cũng bắt đầu sốt ruột, phút rồi vẫn chưa thấy Tuyền béo quay lại, chín mươi chín phần trăm bị cá cắn đít rồi. định xuống nước tìm, thấy bọt nước rẽ ra, cái đầu đội mũ leo núi của Tuyền béo nổi lên, cậu ta vuốt nước mặt :" Con đường thông qua bức tường thủy tinh này rất rộng, nhưng dài lắm, có điều là mẹ kiếp, phía bên kia tài nào được nữa, những con cá to dưới đó vây lại thành ngư trận, số lượng nhiều đếm xuể, tắc nghẽn lại chỗ".


   Hồ nước ở đất liền cũng có ngư trận, có điều ở đây có dấu vết của con người, bầy cá chắc là nhất thiết phải bày binh bố trận đề phòng con người tới bắt như vậy chứ, trừ phi dưới nước còn có thứ gì còn chưa uy hiếp đến sinh tồn của chúng.


   Ngoài tôi và Tuyền béo ra, những người còn lại đều chưa từng nghe tới ngư trận. Ở miền duyên hải Phúc Kiến của chúng tôi, có rất nhiều loại truyền thuyết này, ngư trận cũng có ở các hồ nước ngọt trong đất liền, nhưng biết vì sao, hai mươi năm trở lại đây cực kỳ hiếm thấy. Ngư trận, còn có cái tên là "bức tường cá", là dạng hành vi siêu tự nhiên của loài cá mà các nhà sinh vật học đến giờ vẫn có cách nào giải thích được. Những con cá cùng loài ở dưới nước tụ tập lại với số lượng lớn, cùng cắn đuôi nhau, đầu đuôi gắn kết, từng vòng từng vòng xoay thành trận tròn, bất kể to lớn bé, vây chặt lại thành tầng tầng lớp lớp, phạm vi có lúc kéo tới mấy dặm.


   Loài cá trong hồ nước ngọt kết thành ngư trận, là để phòng "ma đen" ( chim cồng cộc) bắt; hai là để chống lại tấn công của động vật săn mồi dưới nước, bởi nhìn từ xa dưới nước, ngư trận giống như con quái vật khổng lồ đen sì bơi nhởn nhơ, đủ để dọa bất kỳ thiên địch nào; cũng có khả năng do khí hậu hoặc thay đổi đột ngột của môi trường, bầy cá kinh hãi, bầy binh bố trận để tự bảo vệ.


   Mọi người ngồi bên bờ sông ăn uống chút cho lại sức để còn bơi lội, nhân tiện xác định kế sách làm sao vượt qua được ngư trận phía sau bức tường thủy tinh, việc này tốn rất nhiều nơ ron thần kinh.


   Shirley Dương tìm tờ giấy, vẽ phác lại tình hình dưới sông theo tường thuật của Tuyền béo. Cánh cửa Tai họa có thông đạo rộng cỡ bảy, tám mét, dài chừng hai mươi mét, sau khi ra khỏi thông đạo, địa thế có hình loa kèn, phía trước chật, phía sau rộng, tuy nhiên ở miệng kèn lại có hàng ngàn hàng vạn con cá da trơn râu trắng túm tụm lại thành ngư trận lớn như cái thùng phuy di động, chặn đứng lối thông ra vùng hồ bên ngoài. Cá râu trắng là loài cá đặc biệt chỉ sống được trong môi trường nước ở vùng núi Kelamer, đặc điểm của nó là da trơn láng vảy, toàn thân màu xanh, duy chỉ có râu và miệng là màu trắng, cho nên mới có cái tên như vậy. Tuyền béo những con cá râu trắng phía sau Cánh cửa Tai họa to đều, nhưng chung đều có đuôi dài hơn nửa mét. Ngư trận khổng lồ đó cứ cuộn cuộn lại, căn bản thể nào xuyên qua được.


   Shirley Dương :" Cá râu trắng tuy gây sát thương cho con người, nhưng với số lượng khổng lồ như vậy lại là uy hiếp ngấm ngầm đấy. Lúc xuyên qua dưới nước, lỡ chẳng may mà bị rớt đoàn, rất có khả năng bị bầy cá vây chặt lại rồi mất liên lạc, nên chúng ta phải tìm cách đánh tan ngư trận này , sau đó mới được".


   Tôi với mọi người :" Từ xưa dân chài muốn phá ngư trận, cần phải có ma soái thân chinh, chúng ta bây giờ cho dù có ma soái đuổi cá , e là cũng đối phó được với hàng ngàn hàng vạn con cá râu trắng dài hơn nửa mét thế kia".


   Bọn Minh Thúc hiểu "ma soái" là gì, vội hỏi cho ra nhẽ. Tôi bảo Tuyền béo kể cho họ nghe. Tuyền béo các vị có biết "ma đen" là gì ? phải là con lợn đen theo cách gọi của người Tứ Xuyên đâu. Ở số làng chài, dân chài đều nuôi loài chim nước mỏ to tên là chim cồng cộc, có thể giúp dân chài bắt cá dưới nước, có điều trước đó phải buộc sợi dây vào cổ nó, bằng nó bắt được cá là xực luôn. Loài chim nước này dân gian còn gọi là "ma đen".


   Phàm nơi nào nuôi ma đen bắt cá, ở những vùng sông hồ rộng lớn, bất kể nuôi bao nhiêu con, đều phải có con ma soái cầm đầu. Ma soái to gấp hai ba lần con cồng cộc bình thường, chiếc mỏ lớn của nó còn lợi hại hơn cả móc thép, đôi mắt sáng quắc soi mọi ngóc ngách, trông như con đại bàng. Có lúc ngư dân thuyền ra giữa hồ bắt cá,mấy ngày liền đến cái vảy cá cũng kiếm được, chứng tỏ bầy cá dưới sông vây thành ngư trận. Lúc này tất cả dân chài phải gom góp tiền bạc, lập bàn thờ đốt hương cúng tế thần sông, sau đó thả ma soái xuống nước, bất luận ngư trận có dày đến thế nào, cũng chống đỡ nổi hai ba cú chọc xỉa của nó, lập tức tan vỡ giải tán ngay.


   Nhưng cá râu trắng ở đây to lớn thế kia, cá thường ở sông hồ nội địa bì sao được. Loài cá này mà bơi ở dưới nước, sức ấy có thể húc ngã con người, e rằng dẫu có ma soái cũng giải tán được ngư trận ở đây.


   Tuyền béo kể cho mọi người, tôi nghĩ xong quyết định, rằng tới trước cánh cửa lớn này của Ma quốc, có lý nào lại rút lui, có ma soái chúng tôi có thuốc nổ đủ để phá tan bầy cá rồi. Nhưng nếu lặn xuống sông, xuyên con đường dưới nước, năm người phải cùng lượt, bởi tôi nom Cánh cửa Tai họa khổng lồ này phải là chỉnh thể, mà là từng khối đá thủy tinh to thể tích cỡ mười mấy mét vuông được ghép vào, bên khắc hàng đống hình vẽ ký hiệu, còn giữa các tảng đá với nhau có vô số kẽ hở, có khả năng là do sức nước chảy tách chúng ra, mà cũng có thể khi xây dựng người ta chủ ý làm vậy để giảm bớt sức dòng nước xối vào tường. Thuốc nổ dùng để công phá ngư trận thể quá ít, ít quá đánh tan được lũ cá, nhưng nếu nhiều quá, sợ là phá vỡ mất góc tường thủy tinh. Bức tường khổng lồ này là di tích từ thời thượng cổ, chừng rung lên cái, cả Cánh cửa tai họa này đổ sụp như chơi, tạo ra phản ứng dây chuyền, nội trong hai phút, đá tảng từ bức tường chính rơi xuống lấp chặt thông đạo. Trước đó chừng phút rưỡi, có lẽ tương đối an toàn, phải nắm bắt thời cơ trước khi phản ứng dây chuyền xảy ra, xuyên qua cánh cửa, có điều qua rồi đừng hòng nghĩ có thể quay lại đường cũ. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi qua cho mọi người nghe về những nguy hiểm sắp phải đối mặt, nhất là phải để Minh Thúc chuẩn bị tâm lý trước, giờ có hối hận muốn quay lại cũng vẫn còn kịp, khi tiến vào Cánh cửa Tai họa rồi còn đường rút đâu.


   Minh Thúc chần chừ mãi hồi lâu, cuối cùng nghiến răng biểu thị quyết tâm cùng chúng tôi. Vậy là mọi người trang bị gọn gàng, cùng xuống giữa dòng nước. Ba bình oxy, riêng Tuyền béo dùng cái, câu ta phụ trách đánh bộc phá ngư trận, Shirley Dương và A Hương dùng chung cái, tôi và Minh Thúc dùng chung cái. Lão già này quá nửa đời người bôn ba biển, thành thử rất quen sông nước, xuống cái là như con cá già dưới nước vậy, A Hương bơi lội cũng thường thường, nhưng có Shirley Dương chăm sóc, chắc chắn có thể yên tâm được.


   Nước sông ngầm ở Kelamer hết sức đặc biệt, vừa trong vừa trắng, có rất ít thực vật họ tảo, nhiều nhất là loài tép trong suốt chuyên ăn silic, tạo thành hệ thống sinh thái đặc biệt dưới nước. Xuống đáy nước, bật đèn chiếu, thấy những quầng sáng trắng lập lờ khắp nơi, các tảng đá dưới nước toàn là màu trắng.


   bức tường thủy tinh màu lục biếc có thông đạo rộng gần mười mét, soi đèn chiếu vào, chỉ thấy vùng nước trước mặt đục ngầu, vô số cá râu trắng con nọ ngậm đuôi con kia, vây thành bức tường cá mênh mông hết sức choáng ngợp, bịt kín con đường thông tới dòng sông bên ngoài. Tốc độ chảy của nước dường như vì vậy mà chậm lại, có lẽ sâu hơn nữa dưới đất, có hệ thống nhanh sông nào đó khác chăng.


   Tôi, Minh Thúc, Shirley Dương, A Hương, cả bốn người dừng lại ở trước cửa hang đợi thời cơ. Tuyền béo đem thuốc nổ bơi về phía thông đạo, bóng của cậu ta mau chóng mất hút trong khoảng nước đục trước ngư trận, phải lúc lâu vẫn chưa thấy quay lại. Có lẽ ở dưới nước sinh ra ảo giác về thời gian, mỗi giây đều cảm thấy rất lâu. Tôi giương đèn chiếu lên ngừng rọi về phía đó, sốt ruột, thấy ánh đèn lấp lóe ở vùng nước đối diện, Tuyền béo cuống quýt bơi lại.


   Tuyền béo vừa bơi về vừa đưa tay làm ám hiệu, ý là thuốc nổ dễ đặt cho nên mới mất thời gian, nhưng sắp sửa nổ rồi. Minh Thúc cũng nghển cổ hóng về phía cửa thông đạo. Tôi vội ấn đầu lão xuống, nhân tiện với cánh tay ra, gắng kéo giật Tuyền béo bơi lại gần.


   Gần như cùng lúc ấy, cả tầng nước rung chuyển, bức tường thủy tinh kia dường như cũng lắc lư theo. Vụ nổ lớn dấy lên những luồng sóng xung kích, cuốn theo vô số xác cá nát vụn, bắn tóe ra. Chúng tôi phủ phục dưới chân tường, qua kính lặn có thể thấy màn sương đỏ dày đặc xối ra từ trong Cánh cửa Tai họa, ai ngờ rằng sức công phá của vụ nổ lại mạnh thế. Tuyền béo đưa ngang ngón tay ra tỏ ý: hình như thuốc cho hơi nhiều...


   Do thời gian cấp bách, đợt sóng xung kích vừa qua , chúng tôi liền nổi lên mặt nước, định mau chóng bơi xuyên qua thông đạo. Tôi vừa mới ngẩng đầu lên, còn chưa kịp nhìn tình hình, chiếc kính lặn bị đập phát, suýt gãy sống mũi, vội nấp ngay ra sau tường. Bầy cá râu trắng kinh sợ ào ào lao xối từ trong thông đạo ra. Những con cá lớn vây thành ngư trận, lúc vụ nổ xảy ra tinh thần vẫn trong trạng tháo phấn khích cao độ, theo cách của các nhà sinh vật học là còn ở trong cảnh giới "vô ngã", có bị đánh bị chém cũng biết đau, cho nên rất khó có thể tản ra khi gặp tác động quấy nhiễu đến từ bên ngoài. Nhưng sức công phá của vụ nổ quá mạnh, khiến chúng từ trạng thái mộng du đột ngột bừng tỉnh, tức thời hỗn loạn, mắt mũi đờ đẫn, rối rít quẫy nhau lao ra.


   Từng đợt cá lao ra xối xả như dòng nước lũ, dường như vĩnh viễn có điểm dừng. Tôi nghĩ bụng phen này ổn rồi, cứ tưởng bầy cá rút ra hướng khác, ngờ chúng lại mất phương hướng, lô xích xông tuồn vào cả trong thông đạo thế này. Thời gian qua hơn phút rưỡi, bầy cá vẫn lũ lượt lao ra ngừng, thế là chúng tôi đánh mất cơ hội cuối cùng để thâm nhập vào thành Ác La Hải rồi.


   Song đúng lúc ấy, bầy cá râu trắng tuôn hết ra khỏi thông đạo, chúng tôi tranh thủ từng giây bơi vào trong, nước sông ở đây trộn lẫn với vảy cá, thịt cá thành vạt đục ngầu, bơi trong nước, mà cứ thấy lợm giọng buồn nôn, hơn nữa còn gần như thấy gì cả, may mà thông đạo này thẳng tuột, cũng quá dài, cả bọn đành nín thở, gắng gỏi bơi về phía trước.


   Cơ thể chốc chốc lại bị va đập, vẫn còn ít con cá lạc đàn bơi loạn xị như lũ nhặng. Bọn cá lớn này ở dưới nước rất khỏe, trong cơn hỗn loạn, cái túi đeo lưng Minh Thúc bị con đuôi dài hơn mét rưỡi quất rơi mất, lão muốn quay lại tóm lấy, nhưng bị tôi và Tuyền béo giật chân kéo cho phát, lúc này mà quay trở lại chẳng khác nào tìm đến chỗ chết.


   Rốt cuộc cũng coi như vượt qua được khoảng hai chục mét ấy. Tôi là người cuối cùng chui ra khỏi thông đạo, nước hồ rất sâu, dòng chảy cũng rất lớn, tuy còn có vô số con cá lớn ở sâu tít trong ngư trận còn chưa kịp đào tẩu, nhưng cảnh vật dưới nước cũng lên nhiều, đồng thời đá thủy tinh Cánh cửa Tai họa bắt đầu sụp đổ, mấy tảng đá lớn rơi xuống chặn đứng đường rút.


   Tôi đưa tay ra hiệu, bảo mọi người nhanh chóng lần lượt đổi bình oxy cho nhau để hít thở, sau đó cả đoàn tức tốc bơi chếch lên phía . Thế nhưng mọi người vừa định hành động đều cùng lúc sững người ra, lớp ngư trận cuối cùng tan rã, làm lộ ra con cá râu trắng to lớn dài mười mấy mét. Dường như nó hề kinh hãi trước vụ nổ, vẫn thẩn thơ bơi trong làn nước, đỉnh đầu hồng đỏ, hai mang trắng muốt, râu dài đến kinh người, cái râu dài mấy mét treo đầy cá , con cá này rất khó đoán tuổi, đại loại chắc nó là vua cá của vùng hồ này. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuy chúng tôi đều biết những con cá râu trắng này tấn công người, song cóc nhảy lên chân, tuy cắn cũng khiến người ta giật thót mình. Con cá khổng lồ này quả thực quá lớn, mọi người đều thộn ra nhìn, biết nó là cá hay là rồng nữa? Nơi này làm gì có long môn, mà nếu có long môn, con cá già này e là hóa rồng rồi. Trong lúc chúng tôi ngây ra như vậy, con cá như con rồng trắng này quẫy đuôi bơi sâu xuống dưới hồ, giấu tung tích. Dòng nước cuộn lên do nó mới ra làm cho chúng tôi sực tỉnh lại, dắt díu lẫn nhau ngoi lên mặt nước. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Vừa ngoi được đầu lên, chúng tôi lập tức nhận thấy môi trường ngoài này hoàn toàn khác xa so với trong kia, dường như là thế giới khác. Cánh cửa Tai họa sau lưng chúng tôi lởm chởm những vách đá chót vót cao muôn trượng, bầu trời đầu phủ dày mây móc, ngọn núi tuyết mấy nghìn mét trong mây, bốn bề núi ôm nước ấp, rừng cây rậm rịt, bát ngát sum suê hết sức tươi tốt. Quãng gần chúng tôi nhất có sườn núi, trong rừng cây mọc bên con đường rộng rãi ngoằn ngoèo, mặt đường nhẵn phẳng như gương, nối liền với mặt hồ, có điều núi rừng dày đặc quá thấy là dẫn tới đâu.


   Minh Thúc thấy có đường , tức thời mừng rỡ ra mặt, với tôi :" Chúng ta bơi lại gần đó , con đường này có lẽ dẫn ra ngoài ..."


   Tôi cũng có ý đó, vừa hưởng ứng, bỗng nghe thấy Shirley Dương cuống quýt :" được, mặt đường nhẵn bóng quá, tuyệt đối phải đường do con người tạo ra đâu, hẳn là do con mãnh thú nào đó trườn mình lên lâu năm. Chúng ta mau bơi ra phía tảng nham thạch màu xanh ở đằng xa kia, bây giờ bơi mau, nhanh nhanh nhanh .. chớ có dừng lại!".

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :