Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.4 - Chương 26: TÔM CẦU

   Chúng tôi từ đỉnh động lỗ chỗ như cái sàng bị nước xối xuống đáy, mấy người còn lại đều bị thất lạc cả. Điều tôi lo nhất chính là con giao long, trong trận hỗ chiến ở đáy hồ phóng hóa, con dường như bị mắt đá ngàn cân đè chết, nhưng vẫn còn lại con, tính cả con cá râu trắng chúa, có lẽ cũng bị dòng nước xiết xối xuống khoảnh hồ dưới đất này cả rồi cũng nên, nếu Shirley Dương, Minh Thúc và A Hương có ai đó đụng phải chúng, ắt lành ít dữ nhiều.


   Nghĩ đến đây, tôi và Tuyền béo đều dám chần chừ thêm nữa, bất chấp cơ thể đau nhức, bắt đầu bò từ đỉnh cây nấm Hoàng đế ra rìa mũ nấm quan sát địa hình. Dưới cây nấm Hoàng đế cao lớn này mọc chi chít nấm , màu sắc kích cỡ đều giống nhau, trải rộng thành cánh rừng tuyền nấm, với vô số con phù du to như chuồn chuồn đuôi dài khác nào các linh hồn trắng muốt bay lượn như thoi đưa.


   Phía xa là tầng thứ hai của khoảnh hồ dưới đất, lúc tôi vừa rơi xuống, cảm giác nước xối xả về phía Đông hết sức dữ dội, hóa ra khoảnh hồ dưới đất trong động huyệt khổng lồ này phân làm hai tầng, có khoảng cách rất cao, đỉnh động như vòm trời kia có vô số hốc, hốc lớn mười mấy mét, hốc chưa tới mét, nước hồ bên và cả nước ngầm trong núi, đều trút từ những hốc này xuống, toàn bộ các cột nước cùng tuôn vào tầng hồ đầu tiên. Tầng hồ đầu tiên tựa như đáy cái cái nồi nghiêng chênh chếch, địa thế phía Đông tương đối thấp, khi tràn đầy tạo nên rèm nước lớn đổ xuống tầng hồ thứ hai rộng hơn nhiều ở dưới, ở những chỗ có thế nước lớn, cứ khoảnh trắng xen khoảnh đen, diện mạo rất khó phân biệt.


   Nếu những người kia còn sống, rất có thể bị nước xô xuống tầng hồ thứ hai rồi. Cây nấm Hoàng đế mọc cách tầng hồ thứ hai xa, chúng tôi ở đó, định nhân địa thế cao dõi mắt tìm mấy người thất lạc, chỉ thấy trong dòng nước chốc chốc lại có mấy con cá lớn nhảy vọt lên, bóng người. Tôi bảo Tuyền béo ở lại đây trông chừng, còn mình xuồng trước, men hồ tìm vòng xem sao.


   Đúng lúc định dùng cao dao lính dù găm vào thân nấm để trườn xuống, thấy ở tầng hồ phía dưới có người bơi lên, tuy thấy mặt mũi, nhưng nhìn qua dáng dấp chắc chắn là Minh Thúc. Lão ta leo lên bờ, nặng nhọc bước mấy bước, ngơ ngác nhìn quanh, rồi thẳng vào khu rừng nấm bên dưới cây nấm Hoàng đế, hình như cũng định leo lên chỗ cao để nhìn cho địa hình.


   Tôi với Tuyền béo, lão khọm Hồng Kông này cũng cao số , lão tới đây rồi cậu tạm thời chăm lo cho lão, tôi xuống ven hồ tìm nốt hai người còn lại, sau cùng tập hợp quanh cây nấm Hoàng đế nổi bật nhất này.


   Tôi định xuống, thấy Minh Thúc trong đám nấm lổn nhổn được mười mấy mét, chắc vì ban nãy kinh hãi lại mệt mỏi quá độ, chân đăm đá chân chiêu, ngã đập mặt xuống đất. Lão nằm nhoài ra mặt đất, xoay người lại nắn bóp cánh tay, lúc lâu sau vẫn thấy đứng dậy, hình như có ý bất cẩn, chẳng muốn cố gắng nữa.


   Minh Thúc bị ngã, xem ra cũng chẳng sao cả, tuy nhiên cơ thể lão nặng nề, làm kinh động thứ gì gần quanh đó. Nhờ vào ánh huỳnh quang ảm đạm, tôi và Tuyền béo phát ra vạt nấm cách chỗ Minh Thúc nằm xa đột nhiên xô dạt loạn xị, bên trong có cái vỏ đen từ từ bò dậy. Cái vỏ đen đó hình vòng cung, tùng lớp từng lớp thân rất dài, tôi chột dạ, bỏ mẹ, trông như rết đại bác ấy, nếu là rết , con này phải to biết nhường nào?


   Minh Thúc nằm giạng tè he mặt đất, môi mấp máy như độc thoại, có lẽ lại oán giời trách phận, hoàn toàn biết có nguy hiểm ở cận kề. Tôi và Tuyền béo ở cây nấm Hoàng đế bèn hô lên bảo lão cẩn thận, nhưng giọng chúng tôi nhanh chóng bị tiếng nước chảy nuốt chửng, đến tận nơi, lão thể nghe thấy được.


   Khẩu Remington của tôi bị rơi trong lúc hỗn chiến ở đáy hồ, chỉ còn khấu súng lục, đồ đạc mình Tuyền béo chẳng hề sứt mẻ tí gì, súng trường thể thao đeo lưng từ đầu còn nguyên. Tuyền béo giơ súng định bắn, tôi đè thân súng cậu ta lại, tầm bắn của súng trường thể thao tuy xa, nhưng đường kính nòng súng ổn, bắn từ khoảng cách này chẳng giải quyết được gì, cho dù là găm được viên đạn sát cạnh để nhắc nhở lão ta cũng chưa chắc cứu được lão. Lão này khi nhìn thấy con rết to tường như vậy, chắc chắn sợ run chân, chạy được nửa bước, chỉ còn cách tôi phải mau chóng xông xuống cứu lão ta thôi. Mỗi tội nấm mọc san sát, từ cao nhìn thấy được Minh Thúc và con rết, nhưng xuống đến nơi rồi tầm nhìn bị che khuất, buộc phải nhờ Tuyền béo đứng ra hiệu chỉ đường, và lúc nào cần kíp bắn yểm hộ mới mong thành công. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Đương nhiên đây là việc phải tranh thủ từng giây từng phút làm gì có thời gian bàn bạc, tôi chỉ với Tuyền béo câu: hành động theo tín hiệu của tôi, rồi rút dao lính dù cắm vào thân nấm, từ tán lọng chênh chếch trường xuống. Phía dưới cũng có vài cây nấm rất cao to, mũ nằm sắp xếp như bậc thang, gặp những chỗ dốc quá thể trụ chân, tôi dùng dao lính dù giảm tốc, mau chóng nhảy xuống. Nơi đây có mặt đất, chỗ tôi chạm chân cũng là tầng mũ nấm cỡ ngón tay mọc dày đặc, xen vào đó là rất nhiều cây nấm to cao hơn mét.


   Tôi ngoái lên nhìn Tuyền béo, cậu ta đeo cây súng trước ngực giơ tay ra hiệu kiểu cờ hải quân vẫn dùng để trao đổi thông tin. Ngón này chúng tôi học ở Phúc Kiến từ lâu lắm rồi, rất đơn giản lại trực quan, trông động tác là biết cậu ta bảo đối phương di chuyển chậm chạp, sau đó cậu ta lại làm hiệu chỉ phương hướng.


   Tôi huơ huơ tay lên, ý nhận được tín hiệu. Đúng lúc ấy trong rừng nấm thấy lan tỏa màn sương nhàn nhạt, tôi sợ là khí độc con rết phóng ra, liền rút mặt nạ phòng độc trong túi mang theo mình đeo vào, hai tay cầm chắc cây M1911, chúc nòng xuống thấp, mau chóng tiếp cận vị trí của Minh Thúc.


   Sau khi Tuyền béo chỉ trỏ mấy lượt, tôi tìm thấy chỗ Minh Thúc nằm. Cách đó xa có tiếng sột soạt, nghe như vô số nanh vuốt cào cấu, nghe mà hãi hùng, hơn nữa tiếng nước ở đây yếu , càng khiến người ta hoang mang bội phần.


   Tôi lẳng lặng đến gần, muốn lôi lão dậy, rồi tức khắc bỏ chạy cho nhanh. Minh Thúc hốt nhiên thấy cái mặt nạ phòng độc cũng sợ giật nảy lên, có điều lập tức biết là người mình, liền trơ đôi mắt ngây dại, nhìn tôi cười cười, lồm cồm bò dậy, nhưng hình như hai chân mềm như bún, sao sai khiến được. Tôi chỉ nôn nóng muốn rời khu vực đầy rẫy nguy hiểm này, nên ra dấu im lặng, ý bảo được phát ra bất kỳ tiếng động nào, rồi cõng lão dậy.


   Thế nhưng còn chưa kịp bước được bước nào, bỗng dưng nghe Minh Thúc lưng cười ha hả, tôi sợ rởn cả người, nghĩ bụng thằng khọm Hồng Kông chó chết này có ý tốt gì đâu! Lão già tư bản sống dưới ách thống trị của chủ nghĩa thực dân đế quốc là người tốt sao được, quả này sơ ý quá.


   Tôi lập tức bật chân, ngã ngửa ra sau, đè lưng lên người lão. Cú này tôi vận đủ cả sức lực, chắc phải đè cho lão sống dở chết dở, vậy mà tiếng cười của lão vẫn sằng sặc ngớt, nghe giọng hơi méo, so với tiếng gào khóc của đàn bà còn khó nghe hơn chục lần.


   Tôi nghĩ bụng, lão khọm già này sắp chết rồi mà còn cười thành tiếng, đột nhiên nhớ tới câu thơ "cung điện quỷ ma rung chuyển trong tiếng cười ha hả", mẹ kiếp, cất giọng cười vang trước khi chết là đặc quyền của nhà cách mạng, lão già tư bản này có tư cách gì mà cười, phải cho ngươi chuyên chính luôn, xem có còn cười được nữa hay . Nhưng ngay lúc đó, tôi tức khắc phát ra có điều bất ổn. Tiếng cười của lão phải do cố tình phát ra. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi vội dùng súng kê lên đầu Minh Thúc, nhìn kỹ, lão cười hết hơi, toàn thân co giật, miệng sùi bọt trắng, nếu cứ cười nữa e là phải ngồi nóc tủ đến nơi, lão này trúng độc rồi.


   Tôi nhìn xung quanh, phát ra chỗ Minh Thúc vừa ngã mọc đầy những cây nấm khác hẳn với xung quanh, mũ nấm phủ lớp bụi phấn màu xanh lục, lúc ngã xuống chắc chắn lão ta liếm phải bụi ấy, đây phải chăng là nấm cười trong truyền thuyết? Bụi phấn ấy lợi hại vậy sao, dính vào mồm chút, ra nông nỗi này, nếu cứ cười kiểu thế thêm vài phút nữa, chắc chắn xảy ra án mạng.


   Cái khó ló cái khôn, tôi tát luôn cho lão mấy cái đau điếng, lại rút Bắc địa huyền chu ra đặt vào đầu mũi lão. Mùi Bắc địa huyền chu rất sốc, Minh Thúc hít phải, liền rùng mình hắt xì hơi mấy lần, bấy giờ mới nín cười, nhưng cơ mặt cười đến nỗi xơ cứng, nhất thời hồi phục lại được, nước mắt nước mũi giàn giụa tèm lem, là tả tơi đến độ.


   Bỗng viên đạn của Tuyền béo bắn vào vạt nấm ở gần đấy. Tôi quay ngoắt đầu lại, thấy Tuyền béo đứng cây nấm Hoàng đế ngừng huơ súng, như nhắc tôi mau chóng rút khỏi đó.


   Dải nấm lớn xung quanh lại lay động, con rết vỏ đen to tướng kia chui ra. Lão Minh vừa đúng nằm phơi ra trước mặt nó. Tôi vội lùi lại mấy bước, cởi mặt nạ chống độc, thoạt tiên ra hiệu cho Tuyền béo chớ nổ súng, hoảng hốt với lão: "Bác Minh này, sau lưng bác có con rết, e là nó định xơi bác đấy. Bác xả thân cứu tôi, cả đời tôi quên đâu, sau này khi về nhà, tôi nhất định đốt cho bác thêm ít tiền giấy. Bác xả thân cứu người, chắc chắn thành chính quả, tôi chúc mừng bác trước cái !"


   Minh Thúc kinh hãi ngây cả người, vội quay đầu nhìn ra đằng sau, hai con mắt trợn trừng lên ngất lịm. Tôi vội kéo lão dậy, bảo: "Được rồi, được rồi, đùa với bố già nữa, con kia lộ đầu ra rồi, tôi thấy phải là rết đâu, chỉ là con tôm cầu lớn sống dưới đất thôi, là sư ăn chay ấy mà. Sư đoàn tôi năm xưa đào được biết con ở lòng đất dưới núi Côn Luân, bọn này thường thôi."


   Minh Thúc nghe thấy tôi vậy mới nhìn kỹ con vật sau lưng, ra là con tôm cầu thuộc họ chân đốt dài năm sáu mét, vừa béo vừa to, trước đầu còn có đôi xúc giác cong cong cứng chắc, dùng để cảm ứng dò đường, mình mó đen tuyền, chỉ có móng vuốt màu trắng, dưới tấm thân to béo cũng có hàng trăm cái chân trông giống như rết, loài này rất ngu đần, chỉ ăn nấm dưới đất mà thôi.


   Minh Thúc thở dài hơi, chùi bọt mép, cái mạng già coi như được lượm từ Quỷ môn quan về, ngượng nghịu cười với tôi. Tôi hỏi lão có thấy Shirley Dương và A Hương đâu .


   Lão vừa định trả lời, bỗng nghe tiếng nanh vuốt sột soạt vang lên, hai chúng tôi cùng quay đầu lại nhìn, cơ thể con tôm cầu kia co lại thành vòng tròn, vỏ giáp từng đốt từng đốt hình cung bọc nó lại thành cái lốp xe. Gân hai bên thái dương tôi giật giật, đây là tư thể phòng ngự, quanh đây chắc chắn có uy hiếp nào đó rất lớn. Tôi ngẩng đầu nhìn Tuyền béo ở cao. Tuyền béo dùng hiệu cờ nữa, vung cánh tay lên làm động tác: "Nguy hiểm đấy! Mau chạy về đây!"


   Trong lùm nấm nhấp nhô rải rác, con tôm cầu đột nhiên co rúm mình lại, Tuyền béo bên cây nấm Hoàng đế cũng ngừng vung tay, ra hiệu rút lui khẩn cấp. Tôi thấy tình hình cấp bách, vội khoác cánh tay Minh Thúc lên vai, vừa dìu vừa lôi lão chạy về phía sau.


   Trong lùm nấm sau lưng tôi vang lên tiếng sột soạt rung động, thanh ít nhất cũng phải vang tới từ ba phía, chỉ có phía bên hồ là có. Tôi cũng chẳng thiết quay đầu lại nhìn xem rốt cuộc là con vật gì, lao mạch điên cuồng về chỗ Tuyền béo đứng. Tuyền béo từ đầu chí cuối chưa nổ súng, chứng tỏ con vật kia còn cách tôi xa, hoặc giả chưa đuổi tới nơi. Đợi đến lúc chúng tôi leo hết dải nấm bậc thang, trở lên chỗ cây nấm Hoàng đế, Minh Thúc lập tức ngã vật xuống, thở hổn hà hổn hển như chiếc quạt cũ rích.


   Tôi và Tuyền béo giơ ống nhòm nhìn về phía con đường vừa lên, khoảnh đất trống trong rừng nấm ban nãy, xuất hàng trăm con "địa quan " vừa giống con cáo con vừa giống chuột tuyết. Loài vật này lông lá rất giống cáo bạc, nanh nhọn móng sắc, giỏi đào hang, lại bởi tiếng nó gầm gào rất giống hổ, nên tên khoa học của nó là cọp tuyết. Nhưng lũ này chỉ sống quanh quẩn khu vực suối nóng hoặc đất ẩm, bản tính giảo hoạt tàn nhẫn, ở vùng Kelamer có người gọi nôm na là sói đất, hoặc địa quan . Trong rất nhiều nhà dân bản địa có đồ dùng sinh hoạt chế từ lông và da của loài vật này, giá thành cực cao. Vùng Đông Bắc cũng có địa quan , nhưng số lượng ít hơn, lông và da cũng đẹp bằng những con ở Côn Luân, mà giống chồn vàng hơn.


   bầy địa quan như bức tường vây lớn màu trắng quây chặt con tôm cầu, kỷ luật có vẻ như rất nghiêm, con nào manh động mà chỉ thấy nằm phục im lìm. Lát sau, con địa quan lông bạc bước ra, dường như là thủ lĩnh, nó nhấc chi trước lên đứng thẳng như người, dùng móng vuốt hẩy con tôm cầu nằm yên bất động, sau đó quanh hai vòng, rồi lại quay vào trong bầy. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Lúc này, những con địa quan còn lại mới lần lượt xông lên, áp sát con tôm cầu rồi liền há mồm gí sát, phả hơi vào khe vỏ cứng cuộn chặt của nó. lát sau đó, con tôm cầu dường như chịu nổi cảm giác buồn nhột, duỗi cái vỏ giáp co chặt ra, nằm đơ chút phản kháng, lập tức bị hơn chục con địa quan lật ngửa cho chổng mặt lên trời, đành để cho chúng tha hồ phanh thây xé xác.


   Vì khoảng cách quá xa, ánh huỳnh quang tuy soi sáng khắp động, nhưng cũng bị yếu bởi khoảng hun hút bên dưới, tôi và Tuyền béo có cách nào nhìn xem lũ địa quan kia giở chiêu gì, chỉ thấy tôm cầu đáng thương giống như con tôm thường rất lớn, trong nháy mắt bị lột vỏ, lộ ra thớ thịt trắng bên trong, bị bầy địa quan xé thịt vắt lên lưng cõng vào góc xa.


   Tôi và Tuyền béo nhìn nhau, nằm phục tán cây nấm Hoàng đế, mãi ra được lời nào. Hàng trăm hàng ngàn con địa quan chúng tôi cũng chẳng ngán gì, có điều cảnh tượng vừa rồi, thực thể nào là hành vi mà loài dã thú địa quan này có thể làm được. Tập tính của chúng là tụ năm tụ bảy với nhau, ít khi quây bầy đông lại hết sức có trật tự như thế. Điều thực thể hiểu nồi là sau khi xé con tôm vẫn hề tranh nhau đánh chén, mà như tiến hành nghi thức nào đó, chúng vận chuyển thực phẩm ra chỗ khác. Loài vật này đâu có thói quen cất giữ thực phẩm như kiến, hành vi này quả thực quá bất thường.


   Tuyền béo nghĩ hồi lâu rồi : "Có khi chúng biết gần đây giá lương thực tăng cao, muốn để dành ít đây, đúng là lũ chỉ lăm lăm đầu cơ tích trữ."


   Tôi lắc đầu, đột nhiên có dự cảm chẳng lành. Trong bức bích họa da người và tích Thế giới Chế địch Bảo châu Đại vương có ghi chép về nghi thức cổ xưa và các truyền thuyết, đều chỉ lần nhắc tới chuyện các vị thầy cúng Ma quốc có thể sai khiến dã thú, thống lĩnh nô. Việc này phải có khả năng, số thảo dược và phương thuốc điều chế thất truyền thời xưa quả thực có thể khống chi hành vi đơn giản của dã thú.


   Tôi cảm thấy bầy địa quan này rất bình thường, chắc chắn bị sức mạnh nào đó khống chế, thực phẩm này cũng phải mang về ăn, có lẽ có thứ gì đó vẫn trông coi đàn tế dưới đất, nên lũ nô tài này mới vận chuyển thực phẩm về cho nó. Nếu Shirley Dương và A Hương lạc vào đàn tế, bọn họ thân thế , chắc gặp phiền phức rồi.


   Thấy bầy địa quan rời xa, đại để chắc lại tìm thực phẩm khác, Minh Thúc cũng coi như thở đủ rồi, tôi hỏi lão ra xem có thể tự được , nếu được ở lại đây đợi, chúng tôi phải tới khoảnh hồ ở tầng hai tìm hai người thất lạc kia. Có lẽ cây nấm Hoàng đề này có loại vật chất đặc biệt nào đó, sinh vật thông thường dám lại gần, nên ngồi lại đây tương đối an toàn.


   Minh Thúc lập tức tỏ thái độ, lúc bị nước xối từ trong thần điện xuống, thấy ai cả, vì bản thân quá quen với sông nước, từng bơi qua sông qua biển, nên mới sặc nước mà giữ được tính mạng, giờ đương nhiên phải cùng mọi người tìm, A Hương mà có mệnh hệ gì, lão chết nhắm mắt. Thế rồi chúng tôi cùng tụt từ cây nấm Hoàng đế, quay xuống ven hồ, phù du ở đây càng nhiều hơn, những trong trung mà mặt đất cũng phủ dày ấu trùng chưa thoát xác, cả vùng chìm trong làn huỳnh quang chết chóc.


   Ven hồ còn có mấy địa đạo thiên nhiên, nước hồ chia nhánh chảy vào, hình thành nên vô số sông ngầm lớn. Đây mới chỉ là những con sông lộ ra, cộng thêm những dòng chảy sâu dưới đất, tạo thành hệ thống nước chằng chịt.


   việc cần mà ai cũng thấy , giờ về cơ bản chúng tôi lạc đường, hoàn toàn dám rời quá xa khoảnh hồ hai tầng này. Bốn xung quanh toàn là những nơi chưa biết, địa chất địa mạo hoàn toàn lạ lẫm, khắp nơi là lũ côn trùng cổ quái chưa từng thấy, mái vòm cong như cái sàng, xuống dễ, trở lên mới khó, có cách nào quay lên được, nghĩ vậy trong lòng lại cảm thấy nặng nề. Shirley Dương mang theo pháo sáng và súng tín hiệu, lẽ ra phải dùng những công cụ ấy liên hệ với chúng tôi, sao mãi chẳng thấy động tĩnh gì vậy... Tôi thực dám nghĩ quẩn.


   Khoảnh hồ này quá lớn, chúng tôi men bờ rất lâu, vẫn chưa được non nữa vòng, mãi thấy tăm hơi Shirley Dương và A Hương. Tuyền béo gắng gượng được nhưng có cái thói ấy chưa chừa được, tức là chịu nổi đói, thấy cái gì cũng muốn bắt nướng ăn. Còn Minh Thúc vừa mệt vừa đói, giống như quả bóng da xịt hơi, thế là tôi phải động viên họ, bảo rằng trong hồ này chắc chắn có thứ rất ngon, từ xưa nghe Long đỉnh có long đan do Tây Vương Mẫu luyện, có khi chúng ta cứ , đến đâu đó lại lượm được cái nồi, ăn viên thân như chim én, ăn hai viên bẫng thành tiên, ăn vốc thọ cùng giời đất.


   Tuyền béo : "Nhất này, ngữ chính ủy hạng hai nhà cậu lại giở trò lòe chúng tôi à, tôi nghe cái lối này sao giống mấy câu thằng cha thầy bói họ Trần khoác lác lúc bán đại lực hoàn thế biết? Giờ cậu đừng có nhắc tới long đan tiên hoàn gì nữa , chỉ cần cho tôi vốc đậu xanh, là tôi mãn nguyện rồi."


   Tôi với Tuyền béo: "Cậu đúng là thằng tư tưởng tiểu nông chủ nghĩa, bằng lòng với lợi , bột đậu xanh ăn ra gì? Tôi lòe hai vị đâu, nước hồ này tịnh chẳng phải thứ nước thường, đây là đâu chứ? Trong phong thủy đây là Long đỉnh, nước này đều là nước óc của rồng tổ đấy, tin cậu xuống uống hai hụm xem xem, giá trị dinh dưỡng còn cao hơn cả nước cốt đậu ấy chứ, uống quấy quá vài ngụm cũng có thể đỡ đói đấy."


   Minh Thúc nghe chúng tôi nhắc đến cái ăn, liền nuốt nước miếng, cho rằng tôi đúng, liền : "Nước cốt đậu khó uống lắm, nhớ khi xưa tôi ở Nam Dương, có gì chưa uống chứ? Đương nhiên là cái gì cũgn uống cả rồi. Chúng tôi ở đó rất trọng phong thủy, nhưng làm gì có cái lẽ nào nơi phong thủy là nước có dinh dưỡng? Làm gì có cái lý ấy cơ chứ, chú Nhất đúng là nhăng cuội."


   Tôi nghĩ bụng lão khọm già này vừa nãy chẳng phải sợ như thằng nhãi lên ba sao? Liền bảo lão: "Cái đạo phong thủy được chân truyền cuối cùng cũng chỉ là giả học, bác hiểu được bao nhiêu đạo thuật này cơ chứ? Tôi để bác biết nhé, nước hồ này những uống rất ngon, mà còn đáng tiền nữa kia, long mạch của Trung Quốc đáng bao nhiêu tiền? phải có núi Côn Luân còn lâu mới có cội nguồn long mạch, có khoảnh hồ này, rồng tổ Côn Luân chẳng là cái thá gì cả. Cổ nhân có lối so sánh hết sức xác đáng, có Tương Dương, Kinh Châu chẳng đủ dụng võ, có Hán Trung, Ba Thục chẳng đủ hiểm ngại, có Quan Trung, Hà Nam thể khư khư mảnh đất Dự được, ấy bởi hình thế khiến nó như vậy. Do phong và thủy bản thân tồn tại khách quan, cùng lẽ như vậy, nếu có những mạch nước ngầm này, núi Côn Luân xưng làm Long đỉnh. Tuy rằng ngoài những tín đồ của Ma quốc thời cổ ra, có lẽ người ngoài chưa từng nhìn thấy hệ thống nước ngầm này, song dường như trong tất cả các lý luận phong thủy, đều luận chứng về tồn tại của nó, cái này gọi là tạo hóa của trời đất, là nguyên lý của dương."


   Chuỗi lý lẽ hùng hồn của tôi khiến Minh Thúc im bặt, nhưng vừa phân tán chú ý, cảm giác mệt mỏi cũng vợi phần nào. Đói đành phải nhịn thôi, đợi đến khi tìm được Shirley Dương và A Hương, mới có thể nghĩ cách cúng tế miếu dạ dày được. Men theo bờ hồ sắp được vòng, càng trong lòng càng thấy sợ, sống thấy người, chết thấy xác, chúng tôi nhìn vào lòng hồ trĩu nặng khí đen, sợ rằng họ bị lũ cá to ăn thịt, hoặc giả bị xối vào chỗ nào đó còn sâu hơn nữa, tối om thế này biết tìm đâu đây?


   Đúng lúc chúng tôi lo lắng khôn nguôi, đinh vào mấy dòng sông ngầm kia tìm, đột nhiên giữa lòng hồ tầng dưới có cây pháo sáng bay vụt lên. Cây pháo sáng lơ lửng giữa tầng , chiếu sáng mặt hồ, những con phù du xung quanh kinh sợ vội quẫy đuôi phát quang bay tản ra khắp nơi, những vệt sáng nhảy nhót loạn xạ, cảnh tượng rực rỡ xán lạn giống như pháo hoa bắn giữa màn trời u tối.


   Tôi, Minh Thúc và Tuyền béo vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ, ngạc nhiên vì chúng tôi vòng quanh hồ tìm mà có kết quả, hóa ra là ở giữa lòng hồ tối tăm có đảo , thực rất bất ngờ, mừng là bởi pháo sáng, từ bên đó bắn ra, chứng tỏ ít nhất Shirley Dương còn sống, có lẽ A Hương cũng ở bên cạnh , tuy nhiên nhìn qua màn sáng trắng nhờn nhợt, thấy giữa hồ chỉ gồ lên hòn đảo hình như quả đồi, lại chẳng thấy bóng dáng ai, ánh sáng yếu dần , chưa kịp nhìn cho , mất hút trong bóng tối.


   Minh Thúc kinh hãi, đảo có ai, pháo sáng kia do ai bắn ra? Vả lại vì sao bao lâu như thế mới phát tín hiệu? Những nghi vấn này, ngoài để lên phải chẳng hòn đảo giữa hồ có cạm bẫy, việc làm vừa rồi là nhử mọi người mạo hiểm tiến lại, hẳn là có mưu đen tối, vẫn phải bàn mưu tính kế lâu dài cái .


   Tôi mặc kệ những lời dò đoán của lão, nhân lúc pháo sáng còn lửng lơ giữa trời chưa tắt hẳn, liền giơ kính viễn vọng nhìn kỹ địa hình giữa hồ. đảo quả thực có ai, nhưng tôi để ý góc bắn của pháo sáng ban nãy là trục tuyến, chứ phải lối bắn hình vòng cung mà chúng tôi vẫn thường áp dụng, ngoài ra độ cao cũng có vấn đề, điều này chứng tỏ pháo sáng được bắn lên từ dưới mặt nước kia. đảo chắc chắn có hang động, có khả năng là họ bị vây khốn ở trong đó, việc thể chậm trễ, phải mau chóng bơi qua đó cứu viện cho hai nàng.


   Ba người chỉnh đốn nhanh vật dụng người, lôi chiếc đèn chiếu sáng còn lại ra, giây cũng dám chậm trễ, bơi thục mạng tới đảo, phát ra hòn đảo này trơ trụi, xung quanh những có bóng dáng ai, mà ngay cả mặt đất cũng có bất kỳ vết tích động huyệt nào, chỉ ở phía sau tảng nham thạch, có khẩu M1911 hết đạn rớt lại, vỏ đạn tung tóe khắp nơi, dường như từng xảy ra trận kịch chiến, mà đương nhiên chủ nhân của khẩu súng chính là Shirley Dương.


   Hòn đảo này to cỡ sân bóng, ở giữa nhô lên, giống như chiếc kèn úp ngược, địa hình hết sức kỳ lạ. Tôi xem xét đá núi dưới chân, với Tuyền béo và Minh Thúc: "Đây là ngọn núi lửa tắt, phía là miệng núi lửa, nếu họ vẫn còn sống, có lẽ bị rơi xuống miệng núi lửa rồi." đoạn vội chạy lao lên trước, Tuyền béo lôi Minh Thúc ục ịch chạy phía sau.


   Chạy ra được mấy bước, tôi phát ra dải nham thạch có ít cây gỗ bách mục nát rải rác, đống đá gần đây cũng là do bàn tay con người vui lại, lẽ nào trong lòng núi lửa, lại là đàn tế của thành Ác La Hải?


   , bỗng nhiên nhìn thấy mặt đất có bàn tay bị đứt, máu còn chưa khô, đó là bàn tay con , ngón tay có đeo chiếc nhẫn cát tường, chính là thứ Thiết bổng Lạt ma tặng cho A Hương..

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.4 - Chương 27: NÚI KÍCH LÔI

   Tôi khom người nhặt bàn tay đứt dưới đất lên, có thể khẳng định đây chính là bàn tay phải của A Hương, đứt lìa cổ tay với những vết răng nham nhở, hẳn là bị cắn đứt bởi lực khủng khiếp. Chỉ có Shirley Dương mang theo pháo sáng bên mình, như vậy xem ra và A Hương ở cùng nhau, nhất định bọn họ gặp phải con mãnh thú hung bạo nào đó, cuối cùng phải rút lui vào trong miệng núi lửa chờ cứu viện.


   Tuyền béo lôi xềnh xệch Minh Thúc vốn mệt nhừ tử dưới dốc lên, đúng lúc đó, từ đỉnh núi, con thằn lằn lửa màu đỏ trườn ra, thè cái lưỡi dài thườn thượt, vẫn còn giữ được những đặc trưng cổ xưa từ thời kỳ hậu băng hà với hàm răng sắc nhọn.


   Tôi và Tuyền béo lập tức giương súng lên bắn, sau hồi nổ súng loạn xạ, con thằn lằn lửa bị trúng đạn vội rút lui, có điều da thịt của nó rắn chắc chỉ kém giao long vằn, vũ khí hạng tuy có thể gây thương tích, nhưng đủ khiến nó mất mạng. Tuyền béo lần trong túi rút ra chập mìn gồm ba ống có chốt kéo, coi như lựu đạn ném về phía con ôn vật.


   Con thằn lằn liên tiếp bị trúng đạn, vốn định bỏ chạy về phía sau, nhưng thấy cơn mưa đạn bỗng nhiên chấm dứt, bèn ưỡn ngực xông tới, Tuyền béo ném chập mìn vừa vặn đập trúng đầu nó rơi xuống đất, con vật leo lên với thế chẻ tre, vừa vặn vồ lên .


   Do chúng tôi đụng độ con vật ở vị trí sát miệng núi, cự ly quá gần, mà mìn tháo chốt là nổ ngay, sức công phá của loại ống mìn này rất lợi hại, từng nổ tan tành cả cửa đá, bây giờ ném ra gần quá, chỉ có nước chết cùng nhau cả thôi. Tôi vội đẩy Minh Thúc ngã xuống, đỉnh đầu vang lên tiếng nổ lớn, làn khí phụt ra như sóng hất tung con thằn lằn lên cao, đá vụn rơi rào rào lên người chúng tôi, may mà có mũ leo núi bảo vệ phần đầu, còn cánh tay lộ ra ngoài đều bị cứa xước mấy vết.


   Mùi khói diêm tiêu xộc vào sặc mũi, con thằn lằn đổ vật ra ở quãng hơn mười mấy mét, bị nổ cho nát bụng lòi ruột. Tôi vừa định bảo Tuyền béo nếu cậu định học theo Đổng Tồn Thụy cũng sao, nhưng mà tốt nhất tránh người ta xa ra tí, đừng có lôi bọn tôi vào đỡ đạn cho cậu, nhưng đúng lúc ấy lại thấy Minh Thúc trợn trừng mắt, chăm chăm nhìn bàn tay đứt của A Hương. Lòng tôi nặng trĩu, cũng biết phải khuyên nhủ làm sao. Chân tay bị đứt lìa ra, nếu trong thời gian ngắn tiến hành phẫu thuật ngay, còn có thế nối lại được, xong trong môi trường cách biệt với thế giới bên ngoài thế này, sao có thể phẫu thuật được đây? Huống hồ vết đứt phải là vết đứt, căn bản có cách nào nối lại được, thậm chí còn biết lúc này bé còn sống hay chết.


   Minh Thúc lặng hồi lâu mới hỏi tôi: "Đây... là tay của con tôi sao?" Cũng chẳng đợi tôi trả lời, liền gục đầu xuống, vẻ mặt ủ rũ não nề, trông hết sức thương tâm, dường như tự trách mình ghê lắm.


   Tuyền béo cũng thấy bàn tay đứt, bĩu mồm ra nhìn tôi. Tôi biết ý của cậu ta là hết sức khó xử, làm thế nào với lão Minh này đây? Tôi xua tay, tỏ ý càng khuyên càng buồn thôi, tốt nhất là đừng gì nữa, mau chóng dìu lão ta lên núi.


   Thế rồi tôi và Tuyền béo mỗi người bên, xốc nách Minh Thúc, lôi lão lên đỉnh núi như lôi người chết. Xung quanh miệng núi có vô số hạt cát màu đen, vốn là do dung nham núi lửa từ màu ghi chuyển sang màu đen, rồi lại vỡ thành tinh thể dạng cát, thời gian hình thành ít nhất cũng mất mấy trăm vạn năm. Núi lửa chết có thể cái xác trong tự nhiên, giẫm nó, như chạm vào những biến đổi to lớn từ thời viễn cổ cách chân thực, khiến người ta nảy sinh cảm giác trống rỗng đến khó hiểu. Tôi thậm chí còn hơi sợ hãi, cứ lo rằng nhìn thấy trong lòng núi lửa có xác của Shirley Dương và A Hương.


   Tuy nhiên đường dẫu dại cũng có điểm tận cùng, lên đến đỉnh núi phải đối mặt với thực, miệng núi lửa hơn rất nhiều so với trong tưởng tượng của tôi, tháng năm ăn mòn, khiến miệng hang sụt lở phần lớn, kích cỡ còn lại chỉ to khoảng bằng ống khói nhà máy, chẳng trách con thằn lằn kia bò vào được. Vừa nhìn vào trong, thấy dưới đáy có ánh huỳnh quang xanh lục, ánh sáng này chúng tôi rất quen, chính là thứ ánh sáng phát ra từ ống huỳnh quang, tôi gọi xuống dưới mấy tiếng, chưa kịp đợi nghe đáp lại leo xuống dưới.


   Trong cái miệng núi lửa như miệng kèn úp này, có rất nhiều kiến trúc dạng giếng tạo bởi đá lên tới đỉnh, tuy chất liệu gỗ mục, nhưng đá khối hình vuông còn rất chắc. Tôi leo xuống hai ba bước xuống tới đáy núi, chỉ thấy Shirley Dương ôm A Hương ngồi trong góc. Thấy họ vẫn còn sống, tim tôi bấy giờ mới đập bình thường trở lại.


   Vết đứt ở cổ tay của A Hương được Shirley Dương sơ cứu, tôi hỏi Shirley Dương có bị thương , vết thương của A Hương có nghiêm trọng ?


   Shirley Dương lắc đầu, ý rằng bản thân sao, song tình hình A Hương mấy lạc quan. Trận hỗ chiến của con cá vua râu trắng với con giao long vằn trong thần điện dưới đáy nước khiến nền điện bị vỡ, nước hồ phong hóa trút hết xuống dưới lòng đất. Shirley Dương bị dòng nước dữ cuốn vào lòng hồ ở tầng , vừa mới ngoi đầu lên hít khí, phát ra A Hương bị nước xối qua bên mình, thò tay ra kéo bé lại, kết quả là cả hai đều bị nước xối xuống khoảnh hồ ở tầng hai, chưa kịp lên bờ gặp ngay con thằn lằn chúa dưới nước. A Hương bị nó cắn chặt lấy tay, lôi lên hòn đảo núi lửa ở giữa hồ, Shirley Dương đuổi theo, xạ kích con vật trong cự ly gần mới cứu được bé. Do còn đạn dược, hai người đành phải rút lui vào trong miệng núi, bấy giờ mới phát ra bàn tay của A Hương bị cắn đứt từ lúc nào hay, liền cuống quýt băng bó, nhưng thuốc men có, thể cầm máu hết được, đành tạm bó tay, đến khi bình tĩnh lại mới nhớ ra phải bắn tín hiệu cầu cứu.


   Lúc này Minh Thúc và Tuyền béo cũng lần lượt xuống tới nơi. Tuyền béo thấy mọi người còn sống, liền ngậm con dao lính dù trong miệng, bò ngược trở lên, định cắt lấy mấy miếng thịt con thằn lằn, nướng ăn cho đỡ đói, quả thực đói đến nỗi lê nổi người nữa.


   Minh Thúc thấy vết thương của A Hương, sắc mặt kinh hãi trắng bệch, với tôi: "Chú Nhất ơi, chú đừng vì A Hương mất bàn tay mà ruồng rẫy nó. Giờ y học phát triển lắm, sau khi về lắp tay giả vào, rồi lại đeo găng tay nhìn ra đâu, con bé chắc chắn có thể sinh cho chú thằng con trai... " Truyện "Ma Thổi Đèn " Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi với lão: "Khi bé chưa bị thương, tôi cũng nào có bằng lòng cưới bé làm vợ, lập trường của tôi chẳng phải rồi sao? Tôi kiên quyết phản đối hôn nhân áp đặt, cha mẹ tôi còn chẳng ép được tôi, bác giờ lại lôi việc này ra , cứ làm như tôi ruồng bỏ em ấy vì thiếu bàn tay bằng. Tôi lại lần nữa, A Hương có ba bàn tay, tôi cũng thể lấy được, có mấy bàn tay nữa tôi cũng quan tâm đâu." Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Minh Thúc : "Thôi thôi, chú đừng có thoái thác nữa, đến chùa nào ăn oản chùa ấy, hai đứa tới Hồng Kông , nhau thời gian, đâu phải là hôn nhân áp đặt. Nếu chú chê em nó thiếu tay, lẽ nào chú chê em nó đủ xinh đẹp?"


   Shirley Dương hơi cau mày : "Giờ là lúc nào rồi mà còn đôi co những việc thế này? Hai người sao nghĩ cho A Hương nhỉ? Trong mắt hai người em Hương chỉ như món đồ đem ra đổi chác thôi hay sao? Đừng quên em ấy cũng giống như hai người, có ý thức tự chủ, cũng là người biết biết ghét, biết vui buồn, hờn giận... Mau nghĩ cách chữa trị vết thương cho em ấy , nếu cứ để tình hình xấu , e là qua được hôm nay đâu!"


   Tôi và Minh Thúc bị Shirley Dương dạy cho bài, chẳng còn lời gì để , cũng biết cứu người là cấp bách, nhưng trong tình hình thiếu thốn y bác sĩ và thuốc men thế này, muốn chữa trị cho vết thương nghiêm trọng như vậy, nào có dễ gì. Cánh tay của A Hương được Shirley Dương dùng dây thừng quấn chặt, tạm thời có thể cầm được máu, có điều đây phải cách hiệu quả, để lâu e là cả cánh tay cũng đừng hòng giữ lại được.


   Tôi khổ sở nghĩ ra cách nào hay, cứ lại lại. như thế nhác thấy chiếc túi Tuyền béo vứt mặt đất, chợt nghĩ ra, coi như cũng có cọng rơm cứu mạng. Lúc này Tuyền béo quay lại, đem xuống mấy lát thịt thằn lằn. Tôi nghĩ bụng thằng cha Tuyền béo và lão Minh đúng lại bị thịt, giúp thôi, càng giúp càng rối, thế là bảo hai người họ chuẩn bị chút đồ ăn cho mọi người, tôi và Shirley Dương phụ trách cứu A Hương.


   Shirley Dương gỡ băng cổ tay A Hương ra, do có cồn, tôi đành gỡ vỏ đạn, dùng chút thuốc súng đốt lên vết thương, sau đó tìm mấy mảnh mai rùa trong túi Tuyền béo ra, nghiền nát phần, hòa với nước sạch, lại dùng băng dính dán chặt, bên ngoài cuộn vải vào.


   Shirley Dương hỏi tôi thứ này thực có thể chữa vết thương , tôi cứ theo Minh Thúc bảo, con rùa có thể thoát khỏi mai ắt có tính linh, vả lại nó rời xa chiếc mai thoát ra, lại còn thường xuyên dùng nước bọt liếm lên, cho nên mai rùa này có thể dùng làm thuốc, ngoài công năng giải độc, làm tan các vết ứ tụ ra, còn có thể cầm máu, sản sinh cơ thịt. Con nuôi của lão ta lần này sống hay chết, đều phải xem xét mắt lão có đui hay , nếu như vật này có hiệu quả thần kỳ như lão ta , chúng ta cũng chẳng có cách nào xoay chuyển bầu trời cả. Tuy trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bản thân A Hương vốn yếu ớt, lại có thuốc giảm đau, bé có thể chết vì đau đớn.


   A Hương vừa được liệu thương, tỉnh dậy sau cơn hôn mê, đau quá nên cứ khóc tu tu. Tôi an ủi bé rằng: "Vết thương chứng tỏ sắp liền lại em ạ. Mất bàn tay thực ra cũng sao đâu, dù gì vẫn còn tay kia mà. Hồi trước có mấy chiến hữu giẫm phải mìn chống bộ binh, cái thứ mìn ấy mới khốn nạn, nó nổi chỉ đủ người ta tàn phế, chứ đến nỗi mất mạng, mục đính là vì khiến thương binh trở thành gánh nặng của đối thủ, họ vẫn trở về nước tham gia lễ trao tặng hùng, cảm động hàng triệu con tim, họ cũng vẫn kết hôn như thường, có gì lỡ làng cả... "


   Tôi an ủi quấy quá vài câu, bấy giờ mới ngồi xuống nghỉ, nhân tiện xem xét địa hình nơi đây, ngọn núi lửa này là núi lửa tự nhiên, thời cổ được con người xây sửa. gian dưới đáy hề , chúng tôi ngồi ở vị trí chính giữa, đó là kiến trúc kiểu như giếng đá, nhưng có cửa bằng đá, càng hướng ra bốn bên gian càng hẹp, đáy giếng cách miệng cao lắm. Núi lửa tắt tuy nằm dưới hồ trong lòng đất, nhưng bên trong rất khô ráo, có dấu hiệu bị ngấm nước.


   Tuyền béo chất đống củi lên đốt, nướng cả xương lẫn thịt con thằn lằn lửa. Nhờ ánh lửa bập bùng, tôi nhìn thấy vách đá có khắc rất nhiều ký hiệu nguyên thủy, giống như các chòm sao rải rác trời, trong đó có họa đồ tinh vân hình mắt, được nâng đỡ bởi các nét vằn ngũ trảo thú, chiếu thẳng về phương Đông. Shirley Dương từng với tôi, bản đồ Kinh Thánh có ký hiệu, đàn tế đích thực của thành Ác La Hải chắc chắn nằm ở mặt Đông cách đây xa. Trong trường thi Chế địch Bảo châu Đại vương, nơi này gọi là Magnindon, nghĩa là "núi Kích Lôi Đại hắc thiên", "Đại hắc thiên" chính là loại ác ma khống chế khoáng thạch trong truyền thuyết.


   Tôi muốn xác định lại với Shirley Dương, bèn hỏi xem đây có phải là núi Kích Lôi ? ngờ câu hỏi của tôi vừa buột ra khỏi miệng, Minh Thúc ngồi bên cạnh đột nhiên kêu lên: "Ối giời ôi". Tuyền béo bèn hỏi lão có việc gì mà sửng sốt đến thế.


   Trong nháy mắt, mặt lão đổi sắc, truy hỏi cho rốt ráo, mới hay lão này phải hạng mê tín thông thường, mà tin sái cổ vào tử vi bát tự. Tên đầy đủ của lão là Lôi Hiển Minh, nhắc cái địa danh núi Kích Lôi, vậy chẳng phải là công kích lão hay sao?


   Tôi và Tuyền béo đều nghĩ như vậy, liền tóm cơ hội châm biếm cái thói hay giật mình sợ sệt của lão. Lão cách trịnh trong: "Sau này các chú sinh con thể tin những lời này, tên của con người ấy, gắn liền với rủi may họa phúc, lớn bao gồm hết thảy vận mệnh sống chết đấy."


   Minh Thúc thấy chúng tôi tin, liền : "Câu chuyện về gò Lạc Phượng quá xa rồi, chuyện xa xưa ta lại nữa. Đới Lạp, tên trùm sỏ quân thống các cậu đều biết chứ, người này cũng là nhân vật đình đám trong nội bộ Quốc dân Đảng đấy. Hồi trẻ ông ta có mời thầy bói xem bát tự, bói rằng ông ta là tướng hỏa vượng, cần phải có nước chữa cho, thế rồi nhờ thầy đặt biệt hiệu gọi là Giang Hán Tân, ba chữ đều có bộ Thủy, cho nên đường quan lộ của ông ta lên như diều gặp gió đấy thôi."


   Tôi với lão: "Đúng rồi, lên như diều gặp gió, nhưng mà diều bay loạng choạng, kết quả là máy bay bị rớt, ông ta ngã chết rồi đấy. Đổi tên có tác dụng gì đâu? Bác chớ có lo chuyện này làm gì."


   Minh Thúc mực phủ nhận, bảo rằng các chú biết biết hai. Đới Lạp còn đổi rất nhiều tên, ông ta là đặc công, có lúc phải dùng tên giả để liên lạc, ông ta từng dùng các tên như Hổng Miêu, Thẩm Phế Sâm, vân vân, ngay cả tên hiệu cũng đều có bộ Thủy. Các chú xem có phải gặp ma rồi , duy có mỗi cái hôm máy bay của ông ta rớt xuống, ma xui quỷ khiến thế nào ông ta lại dùng cái tên "Cao Sùng Nhạc", chỉ thấy núi mà thấy nước, phạm vào đại kỵ, kết quả là máy bay đâm thẳng vào núi vỡ tan tành. Những người thu liệm xác nghe ngóng mới biết, ngọn núi máy bay đâm phải có tên núi Đới Sơn, khe núi mà thi thể rớt xuống gọi là khe Khốn Vũ, ràng đó là Quỷ môn quan lấy mạng ông ta. Cho nên những việc thế này quả thực thà tin còn hơn .


   Tuyền béo hỏi: "Bác đừng bốc phét nữa , việc của tay tướng đặc vụ trong quân thống sao bác lại biết thế? Rốt cuộc là bác làm nghề gì vậy? thẳng , nhược bằng lẩn tránh, chúng tôi xử bác nghiêm đấy!"


   Minh Thúc vội giải thích, lão ta hề có quan hệ gì với ông Đới Lạp kia, những việc này lão nghe được từ ông thầy bói hồi còn buôn bán kia, có điều sau đó kiểm tra lại, quả nhiên hề láo, câu nào cũng đúng cả. Những trường hợp như vậy nhiều vô kể. Thôi mau rút , bằng cái mạng già này thế nào cũng bỏ lại đây.


   Tôi với lão: "Dọc đường bác cũng thấy rồi đấy, dưới lòng đất này còn có chỗ nào khác để đâu? Chúng ta chỉ còn cách men theo địa đạo phía Đông của ngọn núi lửa này thôi, hy vọng rằng gần đàn tế có thể có cái cửa sau nào đó, nhưng cũng phải đợi sau khi chúng ta ăn uống nghỉ ngơi rồi hành động, giờ chẳng thể đâu được."


   Minh Thúc cảm thấy dù sao cũng thể tiếp tục đợi trong này, lão đứng ngồi yên, chỉ muốn mau chóng rời . Lão đến phía trước cánh cửa đá phía Đông, thò đầu vào nhìn trong khe cửa, nhưng ngay lập tức, cứ như thể nhìn thấy thứ gì cực kỳ đáng sợ, đột ngột sập cửa, lấy lưng chặn khe cửa, trán vã mồ hôi, hạt nào hạt ấy to như hạt đậu, kinh hoàng kêu lên: "Có người... có người sau cửa, còn ... sống ... sống đấy."

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.4 - Chương 28: ĐỊA ĐẠO TRẮNG

   Trông thấy sắc mặt bợt bạt trắng dã của lão, tôi thầm chột dạ, lão bảo sau cửa có người, tôi lại chẳng thấy có gì đáng sợ, cùng lắm giặc đến đánh, nước đến nhảy là được. Điều tôi lo nhất từ đầu đến giờ là trạng thái tinh thần của Minh Thúc. Từ lúc tới Tây Tạng, liên tiếp có người tử vong, khiến lão nhát như thỏ đế, hơn nữa cái tên núi Kích Lôi Đại hắc thiên này lại phạm đúng điều lão kiêng kỵ. Lão này tuy là thủy thủ già bươn chải bao năm sóng gió, nhưng lại có nhược điểm chí mạng là thói đa nghi.


   đời này có nhiều việc thể tin hoàn toàn, cũng lại thể tin được, tuy nhiên mê tín quá mức chỉ tổ gây áp lực tinh thần quá sức chịu đựng, cho dù có bản lĩnh thế nào, cũng bị áp lực tâm lý hạn chế, khó lòng thi triển ra được.


   Tôi cũng chưa đoán được hành vi của lão là hay giả, có lẽ chỉ là lo bò trắng răng, tự hù dọa mình cũng nên, nhưng để yên tâm, tôi vẫn phải tới cánh cửa đá quan sát xem thế nào.


   Minh Thúc thấy tôi định mở cửa, cuống quýt ngăn lại: "Ấy chớ, sau cửa có người, nhất thiết được mở chú ạ, xem ra thể nào qua đàn tế này được đâu, chú xem hay ta nghĩ cách tìm đường ra khác." Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi đẩy lão ra, : "Cái chốn hàng trăm ngàn năm có ai qua lại này, sao có thể có người được? Vả lại con đường ta giờ đây là độc đạo, bất kể trong đó có gì, đều phải mạo hiểm lao vào, bằng ... ". Tôi vốn định bảo lão nếu hôm nay tiến vào đàn tế, những người khác còn đỡ, chứ lão khọm già như ông chết chắc, nhưng nghĩ lại tốt nhất việc này hơn, lão mà sốc hơn nữa chắc thành ra tâm thần như giáo sư Trần mất.


   Tôi lấp liếm vài câu, khuyên lão đứng sang bên, đoạn đến trước cánh cửa đá ở góc trong cùng. Từ lúc xuống miếu thần trong lòng núi lửa đến giờ, tôi vẫn chưa kịp quan sát kỹ cánh cửa duy nhất này. Cánh cửa đá mấy dày dặn hết sức thô sơ, chân cửa có bi đá chuyển động là chốt đóng mở, cửa có bất kỳ họa tiết trang trí nào, chỉ có hai con mắt lớn khắc vách đá. Totem nhãn cầu trong thành Tinh Tuyệt và thành Ác La Hải có thể chỗ nào cũng có, nhìn mãi cũng nhàm, còn nhãn cầu phù điêu cửa đá cực kỳ đặc biệt, với hai mi mắt khép lại, khác hẳn những con mắt có mí mà chúng tôi nhìn thấy ở các totem nhãn cầu trước đây.


   Người dân trong thành cổ này ngày xưa cho rằng con mắt là cội nguồn của sức mạnh luân hồi, vậy phù điêu con mắt nhắm này tượng trung cho điều gì? Tôi hơi chững người lại, nghĩ nhiều về điều kỳ bí bên trong nữa, mà kéo cửa đá ra, rón rén thò nửa người vào, xem xét động tĩnh. Phía sau cửa đá là sơn động thiên nhiên vắng lặng, có rất nhiều khối nham thạch kết tinh hình thành từ thời kỳ biến động có núi lửa, ánh lên thứ dạ quang nhàn nhạt lạnh lẽo, giống như địa đạo trắng nhờ nhờ ngoằn ngoèo trong lòng đất tối tăm, nhìn vào chỉ độ hơn chục mét bị che khuất, rất khó đoán dài bao nhiêu.


   Tôi thấy sơn động sau cánh cửa này tuy có chút quái dị, thuộc kết cấu địa chất vô cùng hiếm thấy, song nào có như Minh Thúc , lấy đâu ra bóng người? Xem chừng tinh thần của lão khọm Hồng Kông này rệu rã cả rồi. định rút người về, đột nhiên nghe thấy xa xa trong lòng địa đạo trắng có chuỗi tiếng bước chân chậm chậm vang lên.


   Khu vực phía sau cửa đá này dường như rất vọng , tiếng bước chân tuy ở xa, nhưng ghé tai qua cửa là nghe mồn . lầm được, đúng là tiếng chân người , nghe rất nặng nề, như cả ngàn cân giậm xuống vậy, mỗi bước chạm đất, ruột gan tôi lại run bắn lên theo.


   thanh đó như tiếng sấm từ xa đến gần, tiết tấu mỗi lúc gấp, cứ như thể ở tít sâu trong lòng địa đạo có gã khổng lồ điên cuồng lao tới, tiếng chân giậm đất vang động khiến người ta hồn xiêu phách lạc. Tim tôi đập nhanh hơn, cảm giác kinh hãi khó hiểu dâng lên từ đáy lòng, cuối cùng thể chịu nổi, dám nhìn tiếp nữa, vội rụt ngay người lại, lấy sức đóng "rầm" cửa tiếng, tiếng bước chân kia dường như cũng im bặt.


   Tôi thở hơi dài, phát ra người vã mồ hôi, nhất thời kinh hồn táng đởm, chẳng thế nào hiểu nổi ban nãy vì sao lại sợ tiếng bước chân kia đến thế, thầm nghĩ thôi bỏ mẹ, gặp ma rồi, trong sơn động kia chắc chắn có thứ gì đó.


   Tôi mau chóng trấn tĩnh lại, điều tiếp nhịp thở, áp sát tai vào cửa đá lắng nghe.. Sau cửa lại im ắng đến kỳ lạ, mãi lúc lâu sau, cũng thấy gì dị thường, cứ như trong địa đạo kia là cõi hư vô yên ắng, tồn tại bất kỳ thứ gì có sinh mệnh.


   Minh Thúc, đứng sau lưng thấy bộ dạng tôi như vậy, biết là những gì tôi và lão thấy khi lần đầu đẩy cửa đá ra cũng na ná như nhau thôi, nhưng vẫn mở miệng hỏi tôi là làm sao, nhìn thấy gì.


   Đoàn chúng tôi lúc này vừa mệt vừa đói, lại có người bị thương, có thể ở tận cùng của sức chịu đựng, trước khi nghỉ ngơi chỉnh đốn lại khó mà hành động tiếp được, tượng phía sau cánh cửa kia tuy bất thường, nhưng có vẻ như đóng cửa lại ở nơi đây, trong lòng núi lửa này vẫn coi như an toàn, như vậy chẳng bằng tạm thời gì cả, cho mọi người khỏi hoảng loạn, có vấn đề gì đợi sau khi no bụng hẵng quyết. Vậy là tôi nhìn Minh Thúc lắc đầu, tỏ ý chẳng có gì hết, giả vờ như mọi chuyện đều bình thường, rồi kéo tay lôi lão ra chỗ Tuyền béo nướng con thằn lằn.


   Minh Thúc lúc này được, ở cũng xong, lòng lo nơm nớp, mắt vằn tia đỏ, ngồi bên đống lửa lại với tôi về mối nhân quả mê tín giữa việc đặt tên, vận mệnh và địa danh, khuyên tôi đem mọi người sớm rời khỏi ngọn núi Kích Lôi Đại hắc thiên này.


   Tôi chẳng mảy may để ý, chỉ chăm chăm ăn cho no bụng, nhưng Minh Thúc như bị trúng tà, cứ lải nhải mãi thôi. Ban đầu lão về mấy việc nổi tiếng gần đây, thấy tôi có bất kỳ phản ứng gì, càng càng xa đề, cuối cùng về thời Hậu Chu, năm thứ sáu đời vua Hiển Đức, Chu Thế Tông Sài Vinh dấy đại quân lên phía Bắc phạt Liêu, để lấy U Châu, chân mệnh thiên tử ngự giá thân chinh, sĩ khí rất hăng, vả lại hành binh thần tốc, quân dân Khiết Đan kẻ nào kinh hãi hoảng loạn. Quân Liên thấy uy phong mà bỏ chạy, rong ruổi suốt đêm, trong khi quân Hậu Chu thế như chẻ tre, liên tục hạ được hai châu và ba quan ải, lần lượt là Mạc Châu, Doanh Châu, Ứ Khẩu quan, Ngõa Kiều quan, Ích Tân quan, trông chừng có thể thu lấy U châu đến nơi rồi, ngờ khi qua Ngõa Kiều quan, Sài Vinh đứng cao để dõi nhìn lục , thấy ba quân hùng hổ, long nhan lấy làm cả mừng. Đất ấy có rất nhiều bá tánh đứng ở hai bên đường nghênh đón, Thế Tông Sài Vinh thấy nơi đây địa hình hiểm ác, chiếm trọn được hình thế, bèn hỏi vị bô lão bản địa, nơi này tên gì. Đáp rằng: "Đời đời truyền lại, gọi là Bệnh Long Đài." Sài Vinh nghe thấy địa danh này, thần sắc lập tức bợt bạt, đêm ấy đổ bệnh, đành phải bỏ nơi hình thế tốt mà lui binh, lỡ mất thời cơ thu lấy U châu, còn bản thân ông ta cũng vì bạo bệnh mà chết ở giữa đường quay về, có thể thấy tên gọi với chuyện may rủi... "


   Tôi nghe Minh Thúc lảm nhảm suốt cả ngày, có số việc chưa từng nghe , số việc dường như có , e rằng những chuyện này đều gây tác dụng tâm lý mà thôi, quốc gia tích đức có đạo, có thể giữ nước ức vạn năm; người làm việc thiện được hưởng thọ. Đế vương thời xưa đều được tung hô là "vạn tuế" cơ mà, có thấy vị nào sống quá trăm năm đâu, ràng là phét bỏ mẹ được. Tôi cảm thấy thể để lão già này tiếp nữa, người nghe bọn tôi vô tâm, nhưng cái thằng lải nhải là lão hẳn là có ý, cuối cùng những việc này chỉ khiến thần kinh lão thêm căng thẳng mà thôi, vì vậy mới đánh mắt nhìn Tuyền béo, bảo lấy cục thịt nhét vào mồm lão ta.


   Tuyền béo hiểu ý, lập tức đưa cho Minh Thúc miếng thịt nướng qua mấy lần lửa: "Leo núi tuyết mà uống trà bơ, cũng giống như chim ưng bị gãy cánh... đương nhiên trà bơ chúng ta có mà uống, song thịt này đủ để khiến gân cốt rắn chắc. Em bảo bác, bác Minh ạ, bác đừng có nghĩ tiêu cực quá , nghĩ nhiều thế làm cái quái gì, há to miệng ra là bác gặm luôn, ăn no rồi còn lên đường. "


   Minh Thúc với Tuyền béo: "Thằng béo nhà cậu biết năng đừng có linh tinh nữa được , ăn no lên đường cái gì? Thế lẽ nào đây là bữa cơm cuối cùng à, thế ai mà nuốt nổi... " Có điều thịt cầm vào tay, mùi thơm nức mũi, quả thực đói meo rồi, chưa hết câu thèm nữa, liền há to miệng gặm nhồm nhoàm, nom cái bộ dạng tơi tả của lão, quả có đôi phần khổ sở, thôi sống hay chết đành phải xem số lão thế nào vậy. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trong lòng tôi hiểu rằng nếu người trong khoảng thời gian ngắn trạng thái tình cảm lên xuống quá mức thất thường, chắc chắn phải triệu chứng tốt, song giờ phút này cũng chỉ có thể lo lắng đâu, cơ bản có phương thuốc nào chữa trị được, thôi dù gì cũng coi như khiến Minh Thúc yên ổn lại, tôi tranh thủ ra tìm Shirley Dương để bàn bạc đối sách.


   Shirley Dương chăm sóc cho vết thương của A Hương. Mai rùa kia quả thực có hiệu quả kỳ lạ, vết thương của bé trong thời gian ngắn liền lại. Chỉ có điều do mất máu quá nhiều, cơ thể lại hết sức suy nhược, lúc này ngủ mê mệt.


   Tôi kể tường tận lại việc sau cánh cửa đá thông tới đàn tế cho Shirley Dương nghe. chưa từng nghe đến địa đạo màu trắng đằng sau cửa đá, trong tất cả các tư liệu thu thập được trước đây, đều nhắc đến thông đạo này. Nhưng có thể đoán trước được điểm, vùng Kelamer này chắc chắn có chỗ đặc biệt của nó, bằng người thành Ác La Hải cũng chủ định xây đàn tế Quỷ động ở đây. Chúng tôi thảo luận hồi nhưng có kết quả, xem ra trước mắt đành phải nghỉ ngơi mấy tiếng , sau đó tiến vào địa đạo, bước nào hay bước ấy, ngoài ra, tình huống này có nhiều lựa chọn.


   Vậy là mọi người ăn no bữa, lần lượt nghỉ ngơi theo sắp đặt từ trước. Minh Thúc ăn no, cũng nhiều lời nữa, nằm xuống là ngủ. Tuy nhiên, trong lòng ai cũng có mối lo riêng, chỉ ngủ được bốn tiếng, rồi đều ngủ được nữa. Sau khi A Hương tỉnh lại, Shirley Dương cho bé ăn ít. Tôi chia số vũ khí còn lại cho mọi người, Tuyền béo thu khẩu M1911 trong tay Minh Thúc, đưa cho Shirley Dương. Lúc này tôi mới phát ra, chúng tôi chỉ còn lại ba khẩu súng lục, cây súng hơi thể thao, đạn dược cũng ít ỏi vô cùng, chia đều mỗi người chỉ bắn được hơn hai mươi phát, súng mà có đạn chẳng bằng cây củi nhóm lửa. Tổn thất về trang bị vũ khí lớn hơn nhiều so với dự tính, con đường phía trước vô hình chung bị phủ lên bóng đen chẳng lành.


   Việc đến nước này, cũng chỉ còn biết an ủi mình rằng chẳng có ngọn hỏa diệm sơn nào vượt qua được, cứ cắm đầu cắm cổ mà về phía trước thôi. Shirley Dương thấy phù điêu đôi mắt nhắm chặt cửa đá, nghĩ mãi cũng chẳng ra manh mối gì. Mọi người đành lần lượt mở chốt bảo hiểm của vũ khí trong tay, vào tư thế sẵn sàng chiến đấu. Đẩy cánh cửa đá ra rồi, nhưng rút kinh nghiệm lần trước, ai trong bọn tôi dám vượt qua nửa bước, mà đứng cả lại ngoài cửa quan sát động tĩnh. Phía sau cửa, ngoài ánh huỳnh quang màu trắng nhờ nhờ sâu trong động ra, thấy có bất kỳ động tĩnh gì.


   Lần này mở rộng hẳn cánh cửa, tôi mới phát ra lưng cửa cũng có phù điêu đôi mắt nhắm, lại còn có hình vẽ nhãn cầu cổ quái, nhưng đều ở trong trạng thái mi cụp, ở giữa phân làm hai lớp, lớp mở và lớp đóng, phần mắt mở ra, lại thêm hậu cảnh là bóng người mơ hồ màu đen. Tôi trông tưởng hiểu mà lại hiểu, dường như trong đó ghi lại bí mật của địa đạo tự nhiên này.


   Shirley Dương quan sát lát, liền hiểu ra nội dung bên trong: "Nguy hiểm lắm, may mà vừa nãy chưa mạo hiểm tiến vào. Địa đạo thiên nhiên hình thành từ tinh thạch này, chính là núi Kích Lôi Đại hắc thiên Tà thần trong truyền thuyết. Đây là con đường duy nhất tiến vào đàn tế của thành Ác La Hải, có đường rẽ, hễ bước vào đều phải nhắm mắt mà , nếu mở mắt trong địa đạo ... xảy ra những việc hết sức đáng sợ."


   Tôi hỏi Shirley Dương nếu mở mắt ra trong địa đạo tinh thạch trắng kia, rốt cuộc có chuyện gì xảy ra, Shirley Dương biết, nội dung cửa đá, chỉ có tác dụng cảnh cáo chung chung, cũng rất hàm hồ. Mắt của con người giải phóng cho Tà thần trong động, còn như rốt cuộc mở mắt ra nhìn thấy gì, nội dung cánh cửa nhắc tới.


   Shirley Dương nghĩ lúc lại , tương truyền Đại hắc thiên là tà linh khống chế đá quặng, đương nhiên đó chỉ là truyền thuyết, đại để cũng giống như Thủy tinh tự tại sơn, vị thần tuyết lở. Vật liệu cấu thành nên đoạn địa đạo này rất có thể là loại nham thạch kết tinh có chứa nguyên tố đặc biệt. Trong cơ thể con người chứa rất nhiều bí mật, đặc biệt là trong đôi mắt có luồng điện sinh học yếu nào đó tồn tại. Đơn cử ví dụ thế này, có số người hết sức nhạy cảm với ánh nhìn của người khác, thậm chí có thể cảm giác được người chăm chăm nhìn sau lưng mình, cảm nhận tinh tế này bắt nguồn từ đây. Tôi nghĩ địa đạo trắng này chắc chắn hề đơn giản, có thể nếu mở mắt ra bị ảnh hưởng của vài nguyên tố nào đó, mất thần trí, nặng có thể mất mạng.


   Ý của Shirley Dương là nếu muốn vào địa đạo, bắt buộc phải bảo đảm trước khi tới đàn tế được mở mắt ra, bằng hậu quả khó, mà tưởng tượng được. Tôi cho rằng cách nghĩ của nàng là đứng góc độ khoa học, tuy có chút chủ quan võ đoán, song bất luận Đại hắc thiên rốt cuộc là con gì, thôi nhập gia phải tùy tục, muốn qua đây cách thuận lợi, tốt nhất là cứ làm theo quy định thời xưa. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nhắm mặt lại, cũng đồng nghĩa với việc mất thị lực, qua địa đạo trong tình trạng như vậy thực rất nguy hiểm, bọn tôi chưa ai có kinh nghiệm này bao giờ. Chúng tôi bàn bạc lúc, rồi vẫn quyết định phải mạo hiểm thử xem sao. Tuyền béo dẫn đầu đoàn, tháo đạn trong súng hơi ra, chống ngược xuống làm gậy dò đường, Minh Thúc và A Hương giữa cho an toàn, nếu phải trèo đèo lội suối A Hương vẫn có thể gắng mình được. Tôi và Shirley Dương sau cùng. Tôi vẫn lo có người chịu nổi áp lực do bóng tối đem lại, mở mắt ra giữa đường, như vậy làm liên lụy đến cả đoàn, thế là trước khi tiến vào cửa đá, dùng băng dính dán lên mắt của mỗi người, sau đó mới khởi hành.


   Do đủ dây thừng, đành phải để người sau bám vào vai người trước, năm người nối liền thành chuỗi, bám sát mé bên trái của địa đạo, dò dẫm từng bước tiến lên.


   Tôi ngầm đếm số bước chân, còn Minh Thúc lại bắt đầu căng thẳng, lải nhải luôn mồm, tôi nghĩ bụng cứ để lão lèm bèm như vậy cũng tốt, giờ như hội người mù cả, chỉ có cách chuyện liên hồi, lại cảm nhận qua đôi tay, mới có thể nhận biết được tồn tại của nhau.


   Lần nhắm mắt tiến vào địa đạo này lại nghe thấy tiếng bước chân khiếp đảm ở sâu bên trong kia nữa. Shirley Dương rằng ở sâu dưới lòng đất trong thung lũng lớn ở Colorado cũng có loại tinh thạch có thể phát ra các loại thanh, kỳ lạ muôn vẻ, có khi nghe giống kiểu như tiếng người cười khóc, tiếng muông thú gầm gào rống rít, nhưng phải áp tai vào đá mới nghe được, gọi là đá "phát thanh". Địa đạo này có lẽ là chứa vật quấy nhiễu thính giác của con người tương tự như vậy.


   Con người dường như có tâm lý sợ hãi bóng tôi cách bản năng, chúng tôi vừa vừa chuyện, chốc chốc lại dặn nhau được mở mắt, làm vơi áp lực tâm lý do mất thị lực, nhưng ai còn biết còn cách đích bao xa, mà các thứ mùi mục rữa, ẩm ướt, hôi thối trong điạ đạo nồng nặc dần lên, các vách đá lạnh lẽo ghê người, là vô cùng ức chế.


   Tuyền béo đầu đoàn được lúc bắt đầu chửi rủa, oán thán rằng trong địa đạo này, từng lỗ chân lông đều cảm thấy khó chịu. Hóa ra chỉ có tôi có cảm giác này, tất cả mọi người ai cũng đều như vậy, đó là cảm giác rất kỳ quái.


   Chợt nghe Minh Thúc : " Shirley Dương này, vừa cái cảm giác bị người ta nhìn chằm chằm vào khiến bản thân mình hết sức khó chịu, giờ tôi hình như cũng có cảm giác ấy đấy. Mọi người cảm thấy có rất nhiều người chăm chăm nhìn vào chúng ta sao? dưới phải trái hình như đâu đâu cũng có người."


   Tôi nghe Shirley Dương đáp lại: "Đúng là có cảm giác như vậy, hy vọng rằng đây chỉ là ảo giác do mắt nhìn thấy gì đem lại... Nhưng mà trong động này hình như có gì đó ."


   Lúc này xung quanh xuất những tiếng động, nghe y như tiếng phì phì của rắn độc, chúng tôi bất giác dừng chân lại. Tôi cảm giác ngón tay tê cứng, biết có phải vì bám lên vai Shirley Dương lúc lâu nên mỏi hay . Rồi bỗng trong óc tôi nảy ra suy nghĩ rất đáng sợ, thôi chết rồi, thoạt tiên thị giác bị hạn chế trong tình cảnh bất đắc dĩ, sau đó thính giác, khứu giác, xúc giác đều xuất triệu chứng lạ, các cảm giác của chúng tôi đều dần dần biến mất

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.4 - Chương 29: GÔNG CÙM ĐEN

   Mọi người hẹn mà cùng cảm thấy nơi đây dường như có điều gì đó bất thường. Vậy là tạm dừng lại giữa địa đạo trắng, tranh thủ vươn vai lắc tay cho đỡ tê. Tất cả đều cảm thấy nguy hiểm rình rập khắp nơi, chần chừ biết nên tiếp hay quay lại.


   Tôi bắt đầu nghi ngờ đoạn địa đạo dẫn tới đàn tế này căn bản là cạm bẫy, vật chất bên trong nó ngừng quấy nhiễu các giác quan của con người. Từ đầu chí cuối phải giữ nguyên tư thế, ai cũng mệt mỏi, cơ thể tê nhức, các giác quan vốn dĩ rất nhạy bén đều rối loạn, mùi tanh như cá ươn cũng khiến lòng người bấn loạn.


   Mắt bị dán băng dính, hoàn toàn hề có cảm giác phương hương, khi quá căng thẳng, chỉ hơi rời khỏi vách động chút là rất có khả năng chuyển hướng, lỡ mà mất vật tham chiếu để tiến lên phía trước tuyệt đối phải chuyện có thể đem ra giỡn được. Nhưng chúng tôi cũng lại dám tùy tiện gỡ băng dính ra để nhìn vật trong địa đạo, đành nhắc nhở mọi người phía trước, thứ nhất, bất kể xảy ra việc gì, bắt buộc phải bám theo vách tường bên trái, được bỏ chạy; thứ hai, ai được phép tự ý gỡ băng dính mắt ra, cũng được tự hù dọa mình, làm loạn đội ngũ.


   Tôi nghe Tuyền béo đứng đầu đoàn : "Nhất này, trong động có rắn hay sao ấy, mọi người có nghe thấy ? Mẹ kiếp, ít đâu nhé. Nếu gỡ băng dính ra thế nào cũng chết, lẽ nào ta cứ đợi để nó cắn? Tôi thịt dày, dẫn đầu trước cũng là lẽ thường, nhưng sắt thép người bản tư lệnh đây nấu chảy ra chế nổi mấy cái đinh chứ, chịu nổi cú đớp của rắn độc đâu."


   Giờ đây năm con người chẳng khác gì năm mù, nếu trong địa đạo có rắn độc , về cơ bản chúng tôi giống như cá nằm thớt, chỉ còn biết mặc cho chúng cắn xé.


   Tôi đưa thẳng ngón tay lên trước miệng, với Tuyền béo: "Suỵt... đừng có lên tiếng, nghe kỹ, nghe xem có thực là có rắn ?" Ngay cả Minh Thúc cũng nín thở, lặng lẽ nghe ngóng động tĩnh xung quanh. Có kẻ tai của người mù thính gấp mấy lần so với tai của người bình thường, bởi vì khi chức năng nào đó cơ thể mất , khiến cho chức năng khác có thể cần sử dụng nhiều gấp bội, thành ra phải phát triển hơn. Tình trạng lúc này của chúng tôi bất quá chỉ là tự bịt mắt mình, phải mù lòa , cho nên biết do tạm thời toàn bộ thân tâm đều tập trung cả vào tai, hay là vì trong địa đạo trắng này có kết cấu đặc biệt nào đó có thể gây hiệu quả vọng đặc biệt, tóm lại những tiếng động cũng dường như vô hình chung được phóng to lên, nghe hết sức rệt, khiến lòng người bất an thêm.


   Vậy là sau hồi nghe ngóng kỹ, mới thấy phía trước và phía sau đều có những thanh dai dẳng, lẫn cả tiếng "sì sì" của rắn độc, liên tục ngừng, dày đặc khó mà tưởng tưởng được. Cũng có thể có nhiều thanh lắm, nhưng trong địa đạo này chúng được khuếch dại lên nhiều lần, khiến người ta có ảo giác như bị nhấn chìm trong dòng thủy triều ào ạt. Nghe tiếng là biết bầy rắn dường như nhanh chóng áp sát chúng tôi. biết mấy người ở phía trước thế nào, Shirley Dương gần tôi nhất đây cũng hơi run run rồi. Tiếng vảy rắn cọ xát, cùng với tiếng kim loại chói tai chỉ có khi rắn thè lưỡi nhả tiếng, tất cả đều giống với bất kỳ loài rắn nào, thanh này rất quen thuộc, chỉ có loại rắn đen Tinh Tuyệt mới có.


   Trong sa mạc, chúng tôi từng gặp phải loài rắn đen, thân hình rất , đầu có cái mắt quái dị như cái bướu, cực kỳ hung hãn, nọc vô cùng độc, chỉ cần bị nó cắn phát vào bất cứ chỗ nào cơ thể, độc tố lập tức lan ra và khiến người ta chết chỉ trong vài giây. Hách Ái Quốc, thành viên trong đoàn khảo cổ Tân Cương, chết bởi nọc của loài rắn độc hiếm thấy này, cảnh tượng tàn khốc trong sơn cố Traklama hôm ấy đến hôm nay vẫn sờ sờ trước mắt tôi, muốn quên cũng sao quên được.


   Hồi ấy chúng tôi hề biết tên và chủng loại của loài rắn này, cho mãi đến khi vào trong thần điện của thành Ác La Hải mới biết rằng ở Ma quốc cổ xưa từng có loài rắn đen gọi là "Tịnh kiến A Hàm", có nhiệm vụ canh giữ Quỷ động.


   Gặp rắn đen Tịnh kiến A Hàm trong địa đạo màu trắng, thông tới đàn tế phải là chuyện lạ, nhưng trước đó chúng tôi quả thực thể ngờ rằng trong địa đạo buộc phải nhắm mắt mới an toàn xuyên qua này lại có nhiều rắn độc đến thế.


   Tôi nhớ đến vụ va chạm trong sa mạc, chỉ hơi phân tâm chút, có vậy thôi, rắn độc dường như bò tới gót chân, hơi thở của chúng tôi cũng nặng nề theo, tâm lý căng thẳng cần phải ra cũng biết là thế nào. Mọi người đều nhớ lời cảnh cáo cửa đá, tuyệt đối đựoc mở mắt, bằng xảy ra việc hết sức đáng sợ, đó là quy tắc của chủ tế thành Ác La Hải, e rằng phải là có lý do. giờ chỉ có thể mạo hiểm tin theo, chưa tới thời khắc cuối cùng, tuyệt đối thể tùy tiện phá bỏ điều cấm kỵ cổ xưa này.


   Tôi đột nhiên nghĩ nếu đến mức nhẫn nhịn được mà phải gỡ băng dính ra, người đầu tiên làm điều đó chắc chắn là Minh Thúc. A Hương tuy nhát gan, nhưng cũng may là tương đối nghe lời, nghĩ vậy tôi liền bám vào vai Shirley Dương và A Hương, mon men lên mò tìm Minh Thúc đứng sau Tuyền béo, dùng tay tóm lấy cánh tay của lão ta, để hễ lão này có hành động gì bất hợp lý, ngăn chặn lại ngay.


   Shirley Dương ở sau nhắc nhở: "Nếu như có rắn đen mắt bướu , với cái thói tấn công của chúng, hẳn vồ tới cắn người từ lâu rồi, song nghe tiếng động này chứng tỏ tốc độ di chuyển của bầy rắn hề nhanh lẹ, ở đây chắc chắc có vấn đề, chớ có gỡ băng dính vội làm gì!"


   Tôi : " đời này rắn độc nào mà chẳng cắn người, có lẽ chúng vừa ăn điểm tâm rồi, tạm thời còn dửng dưng đối với chúng ta... " Nhắc đến chuyện rắn độc cắn người, tôi bỗng nhớ đến mấy bức bích họa thấy trong thành cố Tinh Tuyệt, đó vẽ cảnh rắn độc ăn thịt nô lệ, trông tàn nhẫn và tởm lợm. Những người nô lệ trừng đôi mắt nhìn cách bất lực... Đúng rồi, hình như tất cả những nô lệ bị rắn cắn đều trợn trừng, chết cũng nhắm mắt, mấy chục bức bích họa đều như vậy, chẳng lẽ chỉ là trùng hợp thôi sao? Hay là những bức bích họa đó có hàm ý đặc biệt gì? Cũng có thể tôi nhớ nhầm, đôi mắt của nô lệ trong các bức bích họa phải ai cũng trợn lên trừng trừng ... Nghĩ đến đây các cảnh đó đột nhiên mờ trong tâm trí, nhưng tôi vẫn có cảm giác mơ hồ, có khi chính vì chúng tôi mở mắt, cho nên rắn độc xung quanh mới tới tấn công. Có lẽ con mắt quái dị như bướu thịt đỉnh đầu rắn đen cảm nhận được luồng điện sinh học trong mắt người sống, nên mới phát ra mục tiêu, khi trong địa đạo trắng tuyệt đối được mở mắt ra, đây chính là bí mật của núi Kích Lôi Đại hắc thiên chăng?


   Ý nghĩ này chỉ lóe lên trong óc rồi biến mất, nhưng lại càng cổ vũ tôi kiên quyết mở mắt. Tôi kẹp chặt tay phải của Minh Thúc, lại nhét tay còn lại của lão cho Tuyền béo, Tuyến béo cũng kẹp lại vào nách. Minh Thúc lấy làm kinh ngạc, tưởng tôi và Tuyền béo định đưa lão ra làm khiên chặn rắn độc, luống cuống hỏi: "Làm gì thế? Đừng đừng... đừng có mà giỡn nhé, bố láo bố toét, chúng bay rốt cuộc định làm cái trò gì hử?"


   Tuyền béo luôn bỏ qua cơ hội lên nước với lão già này, dù chỉ là cho sướng mồm, lập tức buột miệng đáp: "Định làm ông nội bay lấy bà nội bay, đẻ ra thằng con làm bố bay, ối... có con rắn leo lên chân tôi... " Trong bóng tối, tiếng chân đá văng con rắn vang lên. Cơ thể Minh Thúc ở giữa bỗng nhiên nặng trĩu xuống, nếu có tôi và Tuyền béo kẹp chặt, lúc này lão sợ phát khiếp, e là sắp ngã lăn quay ra đất.


   Tôi cũng cảm thấy quanh chân có rắn trườn đến, tình cảnh này, quả khiến người ta phát ớn lên từ trong xương tủy. Tiến vào địa đạo trắng, giống như phải đối mặt với đề thi trắc nghiệm, phải ngừng đưa ra phán đoán chính xác, có lúc thậm chí có thời gian suy nghĩ, mà chỉ được phép đúng hết, lỡ có lựa chọn sai lầm dù là nhoi nhất, cũng lập tức dẫn đến phán quyết sinh tử, cách gì cứu vãn được. Điều mà chúng tôi phải lựa chọn ngay bây giờ là: trong tình cảnh lũ rắn vây bủa tấn công, liệu có gỡ băng dính mắt ra , có thể mạo hiểm phá hoại điều cấm kỵ mấy nghìn năm này được ? Tôi hơi mất kiên nhẫn, đưa tay lên... nhưng rồi rốt cuộc vẫn gỡ băng dính ra.


   Lại nghe giọng Minh Thúc run lên: "Ối giời ôi, rắn, rắn độc.. rắn độc bò lên cổ tôi rồi, cứu tôi với chú Nhất ơi!" Tôi hoảng hốt, hơi buông lỏng cánh tay lão bị kẹp ra, cảm thấy lão khọm già Hồng Kông đột nhiên rụt tay phải lại, định hất con rắn độc bò lên cổ.


   Tôi đợi cho lão ta rụt được hết tay về, tóm chắt lấy bảo: " sao đâu, mặc kệ nó, má bà nó, toàn ảo giác cả thôi, phải đâu. Rắn độc thể tự dưng chui ra đây, giờ trước sau đều có rắn, dọc đường đến đây chúng ta đều cảm thấy có rắn... " Vừa dứt lời, mũ leo núi của tôi cũng vang lên tiếng "bộp', từ chóp mũ tuồn xuống vật, lành lạnh trơn bóng, "xì" tiếng, men theo mũ leo núi trườn xuống lưng tôi. Cảm giác lạnh buốt này lập tức lan ra khắp cơ thể, đây thể chỉ là ảo giác do vật chất trong núi Kích Lôi tạo ra, hai trăm phần trăm là rắn độc hẳn hoi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi còn thiết giữ tay Minh Thúc nữa, vội dùng cuốc chim leo núi hất con rắn đứng sau lưng , bỗng Tuyền béo chửi um cả lên: "Lão khọm kia, là lão phải , cái lão chết giẫm này sao lại dám vứt rắn lên người tôi, cơ bắp nhão nhoét muốn đấm cho chắc lại phải ?" Có lẽ lão nhân cơ hội rút tay ra, hất con rắn độc người , ngờ lại hất đúng vào người Tuyền béo.


   Shirley Dương và A Hương cũng ngừng hất rắn độc người. Lúc đầu tiến vào địa đạo, chúng tôi là hàng dọc, sau đổi thành trước ba sau hai, hai hàng ngang trước sau, lúc này lại lũ rắn độc quấy nhiễu, đội hình trong chốc lát loạn cả lên.


   Cũng biết là bị ai đụng vào, tôi loạng choạng dúi về phía trước mấy bước, chân giẫm phải thứ gì mềm nhũn, cần nhìn cũng biết là con rắn, vội xoay người rụt chân, đợi sau khi đứng vững mới cảm thấy, còn phân biệt Đông Tây Nam Bắc là đâu nữa. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuyền béo đứng gần đó gào lên: "Chịu nổi nữa rồi! Ông mày làm thằng mù đủ rồi, ông phải mở mắt ra nhìn thôi!" Tôi vội mò tới chỗ phát ra thanh, giữ tay Tuyền béo, lớn: " được tháo băng dính, những con rắn này nếu quả thực có ý tấn công, chúng ta e là chết từ lâu rồi. Ông nhìn vào nó, nó cảm thấy tồn tại của chúng ta, tấn công đâu!"


   Những người còn lại nghe tiếng của tôi và Tuyền béo, cũng lần lượt mò tới, tập hợp đông đủ. Minh Thúc vẫn hồn xiêu phách lạc, thở hổn hển : "Chú Nhất quả hổ danh là bậc cao thủ bậc nhất trong hàng Mô kim Hiệu úy, hề bấn loạn trước muôn vàn hiểm nguy, liệu lại như thần. Mọi người nhất thiết được mở mắt nhé! Từ giờ trở chú bảo làm thế nào, chúng tôi làm theo y như thế!"


   Shirley Dương khẽ với tôi: "Trong địa đạo này nguy hiểm rình rập khắp nơi, vả lại khả năng kiềm chế bản thân cũng có giới hạn của nó, ở đây đôi mắt chúng ta lại thành ra cái nợ, nấn ná giây phút, nguy hiểm thêm phần, phải mau chóng tiến về phía trước thôi!"


   Muốn tiếp tục tiến lên, phải xác định được đúng hướng, nhưng cả nhóm hoàn toàn mất cảm giác phương hướng rồi, thành thử trước hết phải tìm mặt tường làm vật tham chiếu . Tiếng trườn của bầy rắn từ khắp nơi vang vọng đến bên tại, đoán bừa cũng phải hơn mấy trăm con. Tôi kéo mọi người về phía, giẫm phải rắn đất, bèn đá ra, rồi mò mẫm sờ thấy mặt tường địa đạo lạnh ngắt ở chếch mé bên.


   Vừa mới đứng vững, liền nghe thấy loạt tiếng bước chân ở đầu địa đạo vọng lại, khoảng cách rất xa, tôi vội thò tay sờ vào bốn người xung quanh, Shirley Dương, A Hương, Minh Thúc, Tuyền béo đều có mặt cả, vậy ai ở đằng sau chúng tôi? Hay là đối phương đón đầu chạy tới?


   Tiếng bước chân từ xa tiến lại gần, vì vang lên trong địa đạo trắng nên thanh nghe càng khiếp đảm, từng bước từng bước nặng trình trịch vọng đến gấp gáp, càng lúc càng dồn dập, thành từng đợt, khiến mọi người cứ run theo lẩy bẩy. Giờ này có chạy cũng thoát, có nhìn cũng nhìn thấy, nhất thời loay hoay biết xoay sở ra sao, năm người dựa sát vào nhau. Tôi lăm lăm con dao lính dù trong tay, mồ hôi túa ra.


   Bầy rắn trong địa đạo cũng bị tiếng bước chân làm cho kinh động, lũ lượt bò , biến mất tăm mất tích. Tôi vội sờ tay lên tường, mò xuống vị trí gần mặt đất nhất, bắt gặp cái hốc to cỡ nắm tay, dường như rất sâu, đặt tay ở miệng hốc có thể cảm thấy những làn gió lạnh se se thổi, lũ rắn chắc hẳn đều chui từ trong lỗ này ra, nhưng chúng tôi có muốn trốn cũng thể trốn vào đây được.


   Tôi bảo Shirley Dương: "Đây có là tiếng động... bên trong tinh thạch hả? Tôi thấy đúng lắm!" Tin cách mù quáng vào nguyên lý khoa học, và tin cách mù quáng vào những mê tín truyền thống, xét về bản chất kỳ thực chẳng khác nhau là mấy, đều khiến người ta mê muội, tư duy sa vào công thức cứng nhắc. phải tôi tin vào những gì Shirley Dương , song đứng ở đây, dặt mình vào đây mà nhìn nhận, quả thực những điều nàng phán đoán khác rất xa.


   Trong lúc chuyện, thanh kia đến sát bên, tôi nghe thấy cả tiếng Tuyền béo nghiến răng, có thể đoán được mọi người đều căng thẳng tột độ. Bỗng tiếng bước chân giẫm xuống đất rầm tiếng, rồi đứng khựng lại, do địa hình trong địa đạo trắng đặc biệt, lại quá đỗi bất ngờ nên chúng tôi xác định được chứ cái thứ kia dừng chân ở chỗ nào. Có vẻ như nó đứng gần đâu đấy, chăm chăm nhìn chúng tôi, biết rốt cuộc là định làm gì. Tất cả đột nhiên im ắng kỳ lạ, cảm giác so với chuyện có con gì đó bổ nhào đến còn khủng khiếp hơn nhiều.


   Dây thần kinh của chúng tôi căng lên, rơi vào trạng thái phòng bị cao độ, lúc lâu sau vẫn thấy có động tĩnh gì, vểnh tai lên lắng nghe, ngoài nhịp tim đập liên hồi của chúng tôi ra, có tiếng động nào khác. Mọi người lúc này mới thả lỏng chút, nghĩ bụng chắc là Shirley Dương đúng, thôi đừng ngờ vực nữa, ít nhất tiếng bước chân đột ngột dội đến như trận mưa xối xả này cũng đẩy lui lũ rắn độc.


   Tôi lần mò đếm lại quân số, A Hương thút thít hỏi tôi liệu có thể gỡ băng dính ra , nước mắt bị bịt kín trong đó, cảm thấy buồn lắm.


   Tôi như đinh đóng cột, cự tuyệt cầu của em, muốn khóc đợi đến lúc ra khỏi địa đạo rồi khóc, đoạn cùng Tuyền béo và Shirley Dương nghiên cứu xem phải về hướng nào.


   Địa đạo rộng, nhưng thẳng tắp, có nhúm người, lần mò từng tí , căn bản thể đoán nổi chỗ nào có ngã rẽ. Mặc dù nếu có ngã rẽ, lần mò theo bên tường cùng lắm quay về vạch xuất phát, nhưng chúng tôi đều muốn quay lại nữa.


   Tuyền béo theo ngu kiến của bản tư lệnh, chúng ta phải nghĩ cách rút lui thôi, phải lên phía cao, bởi lúc chui vào ngọn núi lửa này, cửa đá mở về hướng Tây, cũng có nghĩa là từ đáy hồ ở tầng cao, đàn tế chắc chắn nằm ngay dưới di tích thành cổ, càng về hướng Tây, địa thế càng cao, chỗ nào cao chính là phía Tây.


   Tôi ngẫm lúc, bống nhiên thấy có chỗ cần cân nhắc, bèn với Tuyền béo: cậu biết là ngu kiến khỏi ra làm gì. về phía Tây chắc chắn là đúng, song mọi người chớ có quên, từ vùng sông băng Long đỉnh tới địa đạo trắng và thành Ác La Hải, tất cả đều có đặc điểm chung nhất là súng bái vực sâu, từ đầu chí cuối ngừng xuống dưới, càng sâu xuống càng gần với mục tiêu của chúng ta, cho nên tôi dám lấy đầu ra bảo đảm, con đường địa đạo này tuy thông với đáy hồ tầng ở phía Tây, song lại dốc xuống dưới, nên phải xuống dưới.


   Shirley Dương : " xuống dưới là chắc chắn rồi, có điều chúng ta thể dùng mắt để nhìn, vả lại cho dù địa đạo có kéo dài xuống dưới, độ dốc này cũng cực , chỉ dựa vào cảm giác rất khó nhận ra, chúng ta sao có thể đoán được chỗ nào cao chỗ nào thấp đây?"


   Tôi điều này dễ thôi, vẫn là cách cũ "gặp nước đắc Trung đạo", vừa vừa rút bình nước ra, từ từ đổ xuống mặt đất, sờ xem dòng nước chảy về phía nào, biết là phía ấy thấp.


   Trong giây lát giải quyết xong vấn đề phương hướng, thế là cả đám điều chỉnh đội ngũ như lúc trước, tiếp tục mò mẫm vào. Ở trong này muốn nhanh chóng cũng nhanh được, chỉ có dò dẫm dần dần, tiếng bước chân thần bí trong địa đạo lúc có lúc , dường như vẫn bám theo chúng tôi, tôi cứ chửi thầm trong bụng suốt, nhưng cũng chẳng có cách nào xử lý nó. Trời mới biết đay là thứ quỷ quái gì, thôi đành phải nêu cao tinh thần lạc quan chủ nghĩa, suy nghĩ theo hướng tích cực coi như chỉ là tiếng động thiên nhiên trong "đá phát thanh" vang ra tác quái.


   tiếp ba bốn trăm bước, vẫn chưa tới tận cùng, nhưng như thế lại chứng tỏ hướng chúng tôi là chính xác, vì nếu ngược lại, chỉ cần hơn trăm bước trở lại cửa vào. Địa đạo trắng rất dài, chúng tôi cứ mãi bao lâu mà vẫn thể quen được với môi trường bên trong. Bị bóng tối o bế kéo dài vốn thử thách tâm lý đối với khả năng chịu đựng của bất kỳ ai, huống hồ còn có thêm thứ ma mị quái quỷ đeo đẳng như hình với bóng thế này.


   Đoàn người vẫn bước , tôi bỗng nhiên nghĩ tới việc quan trọng, vội với Shirley Dương phía trước: "Từ lúc bắt đầu tiến vào địa đạo, tôi bỏ sót chi tiết, cửa đá có ghi điều cấm kỵ của địa đạo này là bắt buộc phải nhắm mắt mới vào đây được, nhưng tôi và Minh Thúc ... ngay từ lúc mới vào căn phòng ngoài kia, thò đầu qua cửa nhìn vào địa đạo rồi, lúc ấy chắc chắn vượt qua giới hạn của khung cửa, cũng có nghĩa là phá hoại quy củ ở đây rồi. Chắc chắn là thế, đương nhiên Minh Thúc là người làm đầu tiên."


   Shirley Dương nghe xong hơi ngẩn người ra, như vậy những gì chúng ta nghĩ đều lệch hướng cả, nếu như trong địa đạo có tà linh , hoặc giả có thứ gì đó tà ác, được thả ra từ lâu rồi? Vậy sao chúng ta bị tấn công?


   Đầu óc Shirley Dương rất mau lẹ, vừa ra điều nghi vấn trong lòng, liền có ngay đáp án: "Chúng ta là... tế phẩm. Lũ rắn đen kia tấn công, đương nhiên có thể là vì chúng ta mở mắt, nhưng khả năng cao hơn là bởi chúng ta đều bị đóng dấu hiệu của tế phẩm lên mình rồi."


   Tôi thở dài, bản thân mình là vật tế cho ma quỷ, lại từ dẫn xác vào đàn tế của Tà thần, bụng nghĩ đúng là chẳng còn biết phải thế nào nữa cả.


   thầm than vãn, Tuyền béo đầu đoàn bỗng dưng dừng lại, chỉ nghe cậu ta hỏi: "Nhất này, cái đàn tế gì gì kia vuông hay tròn thế nhỉ? Tôi đến tận cùng rồi đây; cậu qua đây sờ lên xem, những khối đá này kỳ lạ lắm." Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi tiến lên sờ vào Tuyền béo, rồi thuận thế sờ vào vách đá phía trước, hình dạng này giống như những bông hoa gai bó vào nhau, chỉ dựa vào đôi tay căn bản có cách nào nhân diện được địa hình. Tôi định gỡ băng dính ra nhìn, dù sao là vật tế lễ rồi, lại cũng thò đầu vào nhìn rồi, có chết chết từ lúc vào địa đạo kia, song bỗng nhiên tôi nghĩ đến Minh Thúc.


   Theo những gì tôi hiểu về lão này, lão là thương nhân đa nghi, có chút mưu lược lại rất phong kiến, đương nhiên trong những lúc cửu tử nhất sinh mặt yếu kém của lão cũng bị bộc lộ, tỏ ra rất lúng túng, nhưng nhất định vẫn là người biết thế nào là lợi là hại. Nếu trong năm người, có kẻ nhẫn nhịn nổi mà gỡ băng dính ra trước, hẳn phải Minh Thúc, nhưng người thứ hai chắc chắn , lần này nếu chơi lão vố, họ Hồ tôi đây còn họ Hồ nữa.


   Tôi khe khẽ rút ra cuộn băng dính chưa dùng, ngầm giật lấy đoạn, dán lên trán, sau đó giải thích tường tận cho mọi người nghe những lời Shirley Dương vừa nãy. Giờ có gỡ băng dính hay có ý nghĩa gì nữa, ít ra tôi và Minh Thúc dã phá vỡ điều cấm kỵ trong địa đạo, dù sao cũng đến cùng đường rồi, tôi mở mắt ra đầu tiên xem có nguy hiểm gì , đoạn liền đứng sát lão, ra sức xé băng dinh trán mình ra, đau đến méo cả miệng, đương nhiên là cố ý để lão khọm già Hồng Kông kia nghe mà thôi.


   Minh Thúc nghe thấy tiếng tôi xé băng dinh, lại thấy có nguy hiểm gì xảy ra, bèn bắt chước theo, tôi nghe thấy tiếng lão gỡ băng dính ra dụi mắt, lúc sau đại để mắt lão hồi phục lại, chỉ nghe tiếng lão kinh ngạc thốt lên: "Ơ có lẫn thế hả, chú là người đầu tiên gỡ băng dính cơ mà? Hồ Bát Nhất ơi là Hồ Bát Nhất, thằng ranh bố láo lừa già bịp trẻ, cái chiêu tổn đức này đến hồ ly tinh cũng nghĩ ra."


   Tôi mừng thầm trong bùng, sau đó cũng gỡ băng dính ra, nhất thời nhìn mọi thứ xung quanh mờ ảo, lại nghe tiếng Minh Thúc đột nhiên khựng lại, oán trách tôi nữa, đổi thành giọng kinh hãi: "Thôi chết rồi! Sai rồi? Shirely Dương bảo tiếng bước chân là do đá phát ra cơ mà? Thế kia kia kia.. thứ đứng sau lưng chúng ta kia là cái gì?"


   Mắt tôi vẫn nhìn , chỉ cảm thấy xung quanh có ánh huỳnh quang trắng nhàn nhạt, cố gắng trừng mắt ra nhìn về phía đằng sau chúng tôi, ở mấy mét ngoài kia, thấp thoáng bóng đen trùi trũi.

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Q.4 - Chương 30: NGƯỜI CÓ THỂ HY SINH

   Minh Thúc nhanh chân, nhảy tọt ra phía sau tôi: "Chú Nhất ơi, chú... chú có thấy ? Rốt cuộc là thứ gì? Hình như nó theo sau chúng ta suốt đấy, chắc chắn có ý tốt đâu."


   Tôi xua tay về phía lão, tỏ ý bảo đừng nữa, đồng thời rút súng ra nhằm vào cái bóng đen. Mắt tôi cũng dần dần nhìn , đó hình như là cánh tay màu đen, còn to hơn hai số so với cái đầu của Tuyền béo. Tôi cảm thấy tay cầm súng bắt đầu run lên, từ lúc vào địa đạo đến giờ, thần hồn nát thần tính, chẳng vì sao, trong lòng cứ thấp thỏm mãi.


   Lúc này Shirley Dương và Tuyền béo cũng lần lượt gỡ băng dính dán mắt ra. Trong địa đạo màu trắng này cần nguồn sáng cũng có thể nhìn được vật xung quanh, song ánh huỳnh quang ảm đảm khiến mọi vật trước mắt đều bao phủ lớp màng mờ ảo. Cách chúng tôi hơn mười bước chân là vòng cung địa dốc nghiêng rệt. Quãng địa đạo này như bị sức mạnh nào đó vặn ngoéo thành hình số 8, ở chỗ gần sát điểm xoắn giữa hình số 8, vách tường trắng lồ lộ ra bàn tay đen khổng lồ.


   Tuy nhiên hình dạng bàn tay này lờ mờ , tôi dám mạo hiểm qua đó, chỉ đứng yên chỗ rồi rút đèn pin mắt sói chiếu vào. Cột sáng của đèn pin rọi lên, mới thấy hóa ra bàn tay đen nằm trong địa đạo, mà đính ở mặt trong tường, cách chúng tôi lớp. Địa đạo trắng chỉ có lớp vỏ ngoài rất mỏng, lóng lánh nhưng rất chắc chắn. Giữa mặt tường trơn nhẵn trắng sáng, bóng bàn tay đen nổi bật lên hết sức bắt mắt, trong toàn bộ địa đạo quanh co này còn thấy có thứ gì khác ngoài nó.


   Lẽ nào tiếng bước chân lúc có lúc , lúc nhanh lúc chậm trong địa đạo này, lại phát ra từ bàn tay kia? Những tay người thể nào to như vậy được, lẽ là chân dã thú? Tôi nhớ dọc đường tới đây, chốc chốc lại cảm thấy đỉnh đầu có gió mạnh thổi thốc xuống, có lẽ cứ cách đoạn lại có lỗ hổng nóc. Chuyện này khiến tôi liên tưởng đến bầy địa quan trong rừng nấm đất, e rằng quanh đàn tế này thế nào cũng có mãnh thú canh chừng khu cấm địa, chăm chăm nhìn từng người tiến vào địa đạo. Nhắm mắt tiến vào đây theo chỉ dẫn của bức phù điêu cửa đá là chỉ thị dành cho thầy chủ tế thời cổ, còn những kẻ bị Quỷ động đáy nguyền rủa, được coi là người ở đây, bất quá chỉ là bầy trâu bò lợn chó cúng tế cho xà cốt mà thôi.


   Minh Thúc đứng sau cố nén thấp giọng hỏi khẽ tôi xem phải làm sao. Tôi : "Tốt nhất đừng chuốc họa vào thân, cái ngữ ấy nó bám theo, nếu ta quay đầu chạy ngược lại chắc cũng làm gì đâu. Tôi là có khả năng thôi nhé, tin bác cứ qua đó thử , qua luyênj cú đá quét thập bát lộ, xem nó có phản ứng gì ."


   Shirley Dương thấy ở mép ngoài khúc ngoặt địa đạo có bàn tay đen khổng lồ bất động, tự nhiên cũng cảm thấy kỳ lạ. Tôi kể sơ qua cho mọi người biết tình hình, may mà chúng ta phán đoán đúng phương hướng cao thấp, nếu ban nãu mà quay trở lại e là chết giữa đường rồi, giờ còn cách lựa chọn nào khác, mặc kệ phía sau có thứ gì, chỉ cần tiếp tục thẳng về phía trước là được.


   Vậy là chúng tôi quyết định tiếp tục tới trong tâm trạng thấp thỏm lo âu, vách đá tận cùng ở ngay trước mặt, song vừa mới nhấc bước, liền nghe thấy cả địa đạo vang lên tiếng "uỳnh" lớn, như tiếng sấm nổ đục. Tôi run bắn cả người theo, vội quay đầu lại nhìn, chỉ thấy trần địa đạo phía sau lại thêm bàn tay lớn màu đen, chúng tôi đứng lại nó cũng nhúc nhích nữa, nhưng ràng vừa nãy, khi chúng tôi bước tới được bước nó cũng tiến theo bước. Địa đạo này rất vọng , tiếng động kia quả khiến cho người ta phải run rẩy sợ hãi, có lẽ cái tên Kích Lôi được đặt ra là vì vậy. Truyện "Ma Thổi Đèn " Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Mọi người ai nấy đều mở mắt, nhưng cảm thấy còn khủng khiếp hơn cả lúc còn dán băng dính mắt, vì lúc bấy giờ ít nhất vẫn có thể tự trấn an mình rằng tất cả các thanh kia đều là tiếng vọng trong đá mà thôi, còn bây giờ biết rành rành đằng sau có thứ gì đó theo sát nút, mà muốn cố ý làm như nhìn thấy, quả thực quá khó.


   Tuyền béo , giờ chúng ta hơi giống đoàn du kích xả thân vì nghĩa bị giải ra khu hành hình trong phim Yugoslavia, với lũ cảnh binh của đảng Quốc dân xã hộ tống kè kè phía sau. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi bảo Tuyền béo cách ví von này của cậu chẳng thích đáng, cậu thế có khác nào rủa chúng ta trở về. Nếu ví chúng ta là Tống Giang, Đới Tung lên pháp trường Giang Châu còn khả dĩ, như vậy còn khả năng trông chờ đồng bọn như Lãng Lý Bạch Điều 1 gì đấy đến cướp pháp trường.


   Trước tình thế này, tâm trạng của mọi người đều hết sức u uất, tôi và Tuyền béo tuy ngoài miệng giả vờ quan tâm, nhưng trong lòng đều hiểu con đường này e là có vào mà có ra. Tuy nhiên việc sắp đến phút chót, phải cố sao cho tâm thái trở nên bình tĩnh lại. Ở khúc tận cùng địa đạo này, các vách tường đều khắc ký hiệu hình con mắt mở lớn, những tảnh tinh thạch méo mó kỳ dị hết sức khó hiểu, có thể rằng tạo hóa có thể khéo đúc ra muôn hình vạn trạng, song địa hình nơi đây vẫn quá ư đặc biệt.


   tảng nham thạch lớn lốm đốm trắng hình như bông hoa gai trồi lên khỏi mặt đất đến hơn nửa mét, hình dạng lạ lùng biết tả thế nào, nửa vuông nửa tròn, đôi chỗ có hình kỷ hà phức tạp, méo mó cùng cực, xiêu xiêu vẹo vẹo chỉ về hướng, chỗ theo chiều kim đồng hồ, chỗ lại ngược chiều kim đồng hồ, nên sờ vào thấy rất giống bông hoa gai. Lớp ngoài tảng đá là thứ mùn cưa đen nát mủn, có lẽ vốn từng có các bậc gỗ vây quanh, dùng dẫm chân để leo lên .


   Tôi bám mỏm đá chóp đu lên nhìn vào trong, hóa ra đây là miệng của cái giếng chếch nghiêng, sâu phía dưới trắng xóa, thấy đáy. Trong miệng giếng có các bậc thang bị bào mòn thành cái dốc, biết kia xưa từng có bao nhiêu nô lệ tù binh bị đem làm vật tế và xua xuống dưới đó.


   Mọi người bàn bạc lúc, quyết định phải thôi, dưới đó dẫu là mười tám tầng địa ngục cũng phải xuống, kiếp vạn này bất luận thế nào cũng thể tránh được. Vậy là Tuyền béo thắt chặt lại mũ leo núi và vật dụng người, vẫn dẫn đầu đoàn xuống trước. Tôi thấy tư thế trèo vào của cậu ta hết sức nực cười, nhưng chưa kịp nhắc cậu ta lộn đầu, ngã xiên xuống phía dưới.


   Tiếp sau đó, Minh Thúc, Shirley Dương và A Hương cùng lục đục theo xuống. Trong địa đạo màu trằng chỉ còn lại mình tôi, trong lòng tự dưng cảm thấy trống rỗng, tịch mịch, bèn mau chóng leo lên miệng giếng. Trước khi nhảy xuống, tôi ngẩng đầu nhìn lại vết tay màu đen, bất thình lình phát , chẳng biết tự lúc nào, ở giữa hai bàn tay có bóng khuôn mặt nhô ra, hình dáng mũi và mồm đều , nhưng chỉ có nửa phần dưới, có mặt và trán.


   Khuôn mặt màu đen dần trong lớp đá kết tinh, như thể nằm sẵn trong khối đá của địa đạo. Lát sau phần của khuôn mặt cũng lộ ra, đúng lúc tôi sắp nhìn được đôi mắt bị trượt, hẫng chân bổ nhào theo con dốc, lăn xuống đáy giếng.


   Thông đạo dưới giếng rất rộng, tựa như miệng kèn úp, đầu hẹp đáy rộng, giống như hang động tự thiên vô cùng lớn. Hang có vòm tròn, dốc chừng bốn mươi lăm độ, ở chỗ xuống có vài cái bậc hơi nhô ra, bề mặt đá có vô số rãnh đẽo gọt thô sơ, vừa nông vừa trơn, qua thời gian bị bào mòn nghiêm trọng, gần như phẳng lì, bị trượt theo đó rồi giống y như ngồi cái cầu trượt, chưa đến cuối khó mà dừng lại được. Tôi năm sấp trượt dốc đầu xuống phía dưới, đá thủy tinh trong động nhẵn bóng như mặt gương, ba bề bốn bên đều là bóng tối, tốc độ trượt lại nhanh, thành thử mặt cứ hoa cả lên.


   Đột nhiên sực nghĩ nếu bất chợt có bậc đá nào nhô ra, đập gãy xương ngực mất, tôi liên vội lật người, lấy ba lô đeo lưng làm đệm, khi gặp những chỗ quá trơn dùng cuốc chim để giảm tốc. Cũng biết trượt xuống được bao nhiêu mét dốc thủy tinh bắt đầu trở nên thoai thoải.


   Tôi xuống đến đáy phát ra chỉ có Shirley Dương và A Hương đứng ở cửa động, thấy Tuyền béo với Minh Thúc đâu.


   Quãng xa mấy mét phía trước, địa hình thay đổi đột ngột, bẻ góc vuông thẳng xuống dưới, tôi chột dạ, đừng là Tuyền béo và Minh Thúc rơi xuống vách đá cheo leo này nhé? Tôi quên bẵng cả đau nhức đứng dậy, liếc nhìn sắc mặt của Shirley Dương, hy vọng có thể tìm thấy tin tức bình yên của hai người kia trng ánh mắt nàng. Song sắc mặt của Shirley Dương đầy vẻ lo âu, nhìn tôi lắc đầu. Shirley Dương xuống sau Tuyền béo và Minh Thúc, suýt nữa cũng theo quán tính lao thẳng xuống phía dưới kia, may mà nhanh tay nhanh mắt dùng cuốc chim leo núi bập vào tảng vân mẫu lớn ở gần đó, nên mới dừng lại được, sau đó lại đỡ kịp A Hương trượt xuống sau.


   Tôi thấy vậy lại càng lo lắng, vội đến chỗ mặt cắt của địa tầng quan sát, chỉ thấy nơi chúng tôi đứng là động thủy tinh cực lớn, vòm cao đến mấy chục mét, nước tí tách như có hồ nước treo đỉnh đầu. Mạch đá thủy tinh đan xen ngang dọc, nhìn lên thấy hàng chùm thạch nhũ thủy tinh tua tủa chọc xuống dưới, người đứng dưới hễ cử động, bên liền có vô số hình bóng múa máy loạn lên, giống như lạc vào mê cung gương kính treo ngược. Chúng tôi đứng bục phẳng ở cửa vào, dưới chân là mây mù trắng mờ mờ ảo ảo. Thứ giống như sương trắng, lại giống như hơi nước bốc lên ấy là thạch yên (khói đá) sinh ra khi có thay đổi thể kết tinh trong vận động tạo sơn, mật độ thấp hơn so với bụi băng, mùi vị, ngưng kết tan, vĩnh viễn ở cao độ, phân chia gian hang động ra là hai tầng, bên dưới giống như khoảnh hồ dày đặc mây trắng. Do bên dưới bị khói đá che khuất, nhìn thấy gì nên lòng hang có vẻ rộng và thấp, nhưng hề cảm thấy bí bách.


   Từ biển mây nổi lên ngọn núi như khối ngọc màu vàng, giữa khoảnh đất bằng phẳng ở lối vào và đỉnh ngọn núi ngọc có con đường đá nối liền giữa tầng . Đó là loài cây mây thô có vẻ nửa thực vật, nửa hóa thạch, được uốn thành cây cầu cheo leo giữa trời, thử giẫm chân lên thấy rất chắc chắn. Tôi đứng cây cầu nhìn xuống, mây như bao bọc lấy gót chân, phía dưới hoàn toàn mù mịt, là vực sâu hay đầm nước nữa. Hay là giống như đỉnh đầu, toàn những khối đá kết tinh lởm chởm? Tuyền béo và Minh Thúc chắc chắn phanh được rơi xuống dưới đó rồi. Tôi hỏi A Hương liệu có nhìn được gì ở dưới kia , nhưng thấy mắt A Hương sưng vù vì lúc trước bị dán băng dính quá chặt, nhìn mọi người còn chẳng nữa là nhìn thứ gì khác, chẳng thể nào trông mong được.


   Tôi và Shirley Dương gọi vọng xuống dưới vài câu, thấy có tiếng đáp, lại càng lo âu hơn. Tôi nghĩ cách xuống dưới tìm người, bỗng nghe tiếng Tuyền béo gọi vọng lên: "Nhất ơi, mau thả dây thừng xuống đón tôi, ngã vỡ mẹ nó cả đít ra rồi đây."


   Tôi nghe tiếng Tuyền béo vọng lên đoán dưới kia cũng sâu mấy, lập tức cảm thấy yên tâm, liền đáp: "Tôi lấy đâu ra dây thừng cho cậu bây giờ? Đến bện vỏ cây lại làm dây cũng chẳng đủ. Cậu tự trèo lên đây có được ? À mà Minh Thúc thế nào rồi? Có phải cũng rơi xuống đó ?"


   Chỉ nghe Tuyền béo ở dưới lớp khói đá dày đặc gào lên: "Mũ leo núi của lão khọm tuột mất, đầu đập vào tảng thủy tinh, bố ai biết được còn sống hay chết. Trong này chỉ có quãng giữa là có mây móc thôi, còn cái chỗ khỉ gió dưới này toàn là đá giống như gương ấy, tôi hễ nhích vai cái, ba bề bốn bên đều động đậy theo. Giờ tôi chẳng tìm ra cái bậc nào, động đậy cái là chạm vào tường, đừng hòng chuyện tìm đường leo lên. Tôi bảo mấy người mau tìm dậy thừng , lúc nãy Minh Thúc ngã xuống suýt đập vỡ chỗ này rồi, chừng lát nữa bọn tôi chìm xuống hồ làm mồi cho cá đấy!"


   Tôi nghe Tuyền béo bảo đầu Minh Thúc va vào đá, phía dưới có nguy cơ nứt vỡ, biết tình hình chẳng lành, nhưng dây leo núi đều rơi mất đường cả rồi, lấy đâu ra dây nữa đây.


   Shirley Dương sực nhớ ra có thể sử dụng mấy sợi dây chịu tải buộc vật dụng đeo người và thắt lưng vũ trang, người nào cũng có, tháo ra nối lại mà dùng, cũng đủ chắc chắn, đoạn liền mau chóng bắt tay làm luôn. Sau khi thả dây chịu tải xuống, thoạt tiên để Tuyền béo dùng tất cả các dây nhợ có mình cậu ta và Minh Thúc, chỉ cần là nhưng dây chắc chắn, nối vào với sợi của chúng tôi, kéo ba lô súng ống của Tuyền béo lên trước, rồi buộc Minh Thúc lôi lên sau.


   Mặt Minh Thúc máu me nhoe nhoét, tôi đưa tay sờ thử, cảm giác giống máu lắm, lập tức kêu lên: "Thôi toi rồi, bác Minh quy tiên rồi, óc chảy cả ra ngoài đây này!" A Hương nghe thấy tôi bảo cha nuôi chảy cả óc ra ngoài, liền cay mũi khóc rống lên.


   Shirley Dương : "Đừng có linh tinh, đây là máu, hồng cầu bắt đầu đổi màu rồi đấy. Tim bác ấy còn đập, có thể chỉ là ngất thôi, cứ băng bó lại rồi tính sau!"


   Tôi vừa băng bó cho lão vừa với A Hương: "Thôi em đừng khóc nữa! Chảy có ít máu thế này chết người đâu, cùng lắm là chấn thương sọ não... chấn thương sọ não thôi."


   Tuyền béo đợi ở phía dưới sốt ruột bắt đầu nhặng xị cả lên: "Ơ hay mọi người bỏ mặc tôi đấy hả? Muốn khóc tang cho lão khọm già phải đưa tôi lên chứ, mọi người cùng khóc có hơn ?"


   Lúc này tôi mới nghĩ ra, người ngợm Tuyền béo đâu có như Minh Thúc, kéo cậu ta lên chẳng hề dễ, nhưng vẫn thả dây chịu tải xuống và bảo: "Tôi kéo nổi cậu đâu, chỉ hỗ trợ được phần nào thôi, cậu phát huy tính chủ quan năng động đấy nhé!"


   Tuyền béo đứng dưới giật giật sợi dây : "Tuy khắp người tôi chỗ nào cũng mang tính chủ quan năng động cả, nhưng mà tôi phải máy bay trực thăng, thể trực tiếp nhảy vọt lên được."


   Tôi buộc dây chịu tải vào vách đá bên cây cầu, Tuyền béo được chỉ dẫn phương hướng, dò dẫm bò khỏi mê cung thủy tinh, bám được vào chỗ vách đá nhô ra, cộng thêm lực kéo của tôi và Shirley Dương ở bên , cuối cùng cũng lên được. Cậu ta ngã , có đeo miếng bảo vệ đầu gối và cùi chỏ rồi nhưng xương cụt bị đập cho đau điếng, mãi lâu sau vẫn thấy đỡ.


   Minh Thúc cũng chảy máu nữa, tôi bắt mạch lão vẫn thấy đập bình thường, song nếu nhanh chóng tiến vào đàn tế để cởi bỏ lời nguyền, e rằng lão là người đầu tiên chầu trời. Cũng là vì mắc cùng thứ bệnh, tôi thể nào mặc kệ lão được, mọi người nghỉ ngơi thêm lúc, sau đó Tuyền béo cõng Minh Thúc, giẫm lên cây cầu cheo leo giữa trùng mây về phía ngọn núi màu vàng nhạt. Địa hình nơi đây hình cung vành vạnh, cao chờn vờn mây, khiến ngọn núi trở nên thấp thoáng hư ảo vô cùng huyền bí. Giữa đám thủy tinh ở phía đỉnh đầu, chốc chốc lại có ánh sáng lập lòe như ma trơi, thoắt thoắt , có lúc lóe lên hàng trăm tia, rực rỡ như dòng sông sao.


   Ngọn núi màu vàng nhạt có chỗ màu sắc hơi đậm, nhìn từa tựa khuôn mặt già nua, nhưng thể nào do con người đẽo tạc nên. Kết cấu địa chất của ngọn núi thế nào cũng rất khó nhìn, vừa giống ngọc lại vừa giống hóa thạch, thỉnh thoảng nghe vọng ra tiếng nước chảy róc rách vang vang, trong quyết chú tầm long có nhắc tới long đan bên dưới Long đỉnh, xem ra phải lời đâu. Ngọn núi kỳ lạ dưới lòng đất này có thể chính là hòn long đan ngưng tụ sinh khí trong con mắt của các thuật sĩ phong thủy.


   Tôi chốc chốc ngoái đầu kiểm tra tình hình sau lưng. Vết tay trong địa đạo màu trắng theo xuống đây, đường quay lại coi như bị cắt đứt, nhưng thôi trước mắt tạm hơi đâu nghĩ tới chuyện phải đối phó thế nào với nó khi quay ra. Tôi chưa kể cho mọi người hay về cảnh tượng cuối cùng tôi nhìn thấy trong địa đạo, để cho họ đỡ bị áp lực.


   Đầu kia của cây cầu treo trời thông thẳng vào núi, gian trong lòng núi lớn, dưới có hai hồ nước, vách núi có khắc hình ác quỷ nhe nănh giơ vuốt, hai bên bày mười mấy pho tượng người đá trắng trông hết sức cũ kỹ cổ phác, tầm vóc cao hơn người thường chút, tay bưng các âu đá to cỡ cái bát canh lớn. Tôi nhớ đến những bức bích họa da người vẽ cảnh người ta khoét con ngươi mắt thả vào cái bát kiểu này, liền nhòm vào trong bát đá xem sao, nhưng thấy có gì.


   Lúc này Tuyền béo đặt Minh Thúc lên mặt đất, lão hơi tỉnh lại, nhưng có vẻ còn lẩn thẩn, hỏi gì cũng , chỉ lắc đầu, ngay cả con nuôi của mình cũng nhận ra.


   Trong đàn tế có mấy hang động , mang đậm màu sắc tôn giáo. Tôi rút hộp sọ Hiến Vương, tức viên mật Phượng hoàng ra, hỏi Shirley Dương liệu có tìm ra cách sử dụng , đêm dài lắm mộng, tốt nhất là giải quyết cái việc liên quan đến sinh tử này càng sớm càng tốt.


   Shirley Dương nhìn trân trân ra phía trước, ở đó toàn những hình khắc ly cổ quái, còn dưới đất có cái rãnh lõm hình người dang rộng chân tay, có vẻ giống nơi hành hình, chắc vì năm này qua năm khác có quá nhiều người chết, máu me thấm đẫm khiến rãnh đá ngả hẳn sang màu đỏ, ấn tượng quá sức tàn nhẫn, khủng khiếp.


   Tôi hỏi Shirley Dương hai lần, thần trí nàng mới trở lại, sắc mặt trông u uất, hít thở mấy hơi sâu mà vẫn chẳng được lời nào. chỉ tay lên vách đá, bảo tôi tự ra mà xem.


   Tôi phải là người am hiểu những nghi thức thần bí cổ xưa này lắm, nhưng hình khắc vách hang rất ràng, có thể hiểu ngay được đến tám chín phần, thành thử mới nhìn lướt lúc cảm thấy hơi thở trở nên khó khăn. Tôi chỉ vào rãnh đá hình người màu đỏ sạm kia hỏi sang Shirley Dương: "Muốn tiến hành nghi lễ, ít nhất cần phải giết người sống làm vật tế, có vật tế này, ai trong chúng ta có thể sống sót rời khỏi đây, nhưng mà ai có thể tùy tiện hy sinh thân mình được? Lẽ nào phải bốc thăm sinh tử?" --------------------------------


   1 Chỉ Trương Thuận, hảo hán trong truyện Thủy Hử, có tài bơi lội, lại nước da trắng ngấn nên mới có biệt danh này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :