Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Thiên Hạ Bá Xướng

   Mộ Hoàng Bì Tử (Hang Mộ Chồn Vàng)   Chương 21

   Hung thiết

   [​IMG]
   ôi chưa kịp tung chân đạp cửa, thấy bên ngoài hai ô cửa sổ đó bất thần lộ ra hai cánh tay trắng ơn ởn, năm ngón tay chầm chậm uốn éo mặt kính, phát ra những thanh ma sát chói tai, nghe mà da gà nổi lên khắp người. cẳng chân tôi mới nhấc lên nửa liền dừng sững lại, đột nhiên bản lề gỉ sét phát ra tràng thanh quái dị, cùng với thanh ấy, cánh cửa chầm chậm bị đẩy ra từ phía bên ngoài...

   Bản lề gỉ hoen gỉ hoét phát ra những thanh “két két két két”, cánh cửa bị đẩy ra từ phía bên ngoài, tôi chưa bao giờ biết rằng tiếng mở cửa lại đáng sợ đến nhường ấy. Cánh cửa he hé mở, tựa như có chậu nước lạnh pha lẫn vụn băng đá xối thẳng vào người tôi, nhưng qua khe hẹp ấy, chỉ nhìn thấy được vùng tối đen mờ mịt bên ngoài.

   Tôi vẫn muốn kiên trì xem xem rốt cuộc là kẻ nào đẩy cửa bước vào, nhưng Đinh Tư Điềm và Tuyền béo đỡ lão Dương Bì ở phía sau trụ nổi, kêu lên tiếng: “Chạy thôi!” đoạn, bọn họ liền bắt đầu rút lui vào bên trong. Tôi mất chỗ dựa đằng sau, cũng dám làm tàng tiếp tục đứng chặn ở cửa, bèn vội vội vàng vàng xách ngọn đèn dầu leo lét quay người chạy gấp, nhưng cất chân lên mới cảm giác được cặp giò mình mềm nhũn cả ra rồi.

   Người xưa có câu “binh bại như núi đổ”, hành động triệt thoái tán loạn có kế hoạch tổ chức là rất đáng sợ. Mấy người chúng tôi tuy bảo là hò nhau rút lui đấy, nhưng thực, nỗi sợ tựa như bệnh truyền nhiễm lan tràn, ai ghìm được nhịp tim dồn dập, thần trí kinh hoảng như con ruồi mất đầu, chen chúc xô đẩy nhau chạy vào bên trong hành lang. Bọn chúng tôi chạy vào đến chỗ cầu thang cuối hàng lang, suýt chút nữa là đập đầu vào tường, bấy giờ mới dừng bước.

   Tôi giơ đèn dầu lên nhìn Tuyền béo và Đinh Tư Điềm, mặt hai người đều trắng nhợt, hoàn toàn có thể hình dung bằng câu “mặt cắt còn hột máu”, sắc mặt tôi chắc chắn cũng chẳng hơn gì hai người họ. Lần này đúng là chết toi , đầu tiên tại bố cục bên trong tòa nhà này quá sức kỳ bí, khiến người ta thể nảy sinh cảm giác duy tâm chủ nghĩa, mười phần chắc đến tám chín là trong đây có ma quỷ lộng hành, chết người nhất là lúc lại quên mang theo mấy cái móng lừa đen.

   Cửa tòa nhà này cũng rất đặc biệt, ở phía mặt tiền như các tòa nhà bình thường, mà trổ ở đoạn hẹp của tòa nhà hình chữ nhật. Các căn phòng dọc hai bên hành lang đều bị bít chặt bằng gạch đá, đoạn hành lang nối liền với cửa ra vào này rất dài, cuối hàng lang cũng bị bít kín, tới đây chỉ còn lựa chọn duy nhất là lên cầu thang. Ở chỗ rẽ cuối hành lang, có hai cầu thang lên xuống, phỏng chừng trong tòa nhà này còn có hầm ngầm nữa.

   Giống như hành lang, cầu thang đều thông thoáng, bị bít kín bằng gạch đá. Chuyện xảy ra ngoài cửa lúc nãy làm chúng tôi đều mất hết nhuệ khí, nhất thời cũng dám tính kế quay lại đường cũ ra cửa nữa. Việc đến nước này, giờ cũng chỉ còn lại hai lựa chọn, lên tầng hai hoặc xuống hầm ngầm mà thôi.

   Vì trong tòa nhà thực quá đỗi tĩnh lặng, chúng tôi ở cuối hành lang nghe thấy phía cửa sắt có động tĩnh gì nữa, bấy giờ mới thơ phào tiếng. Đinh Tư Điềm ôm ngực thở hổn hển hỏi: “Đừng hoảng hốt, vừa nãy có ai trông ... là... là cái gì ở bên ngoài vào ?”

   Tuyền béo trề môi với : “Bạn còn hỏi được thế cơ đấy. Vừa nãy chẳng phải bạn đánh trống lui quân trước tiên còn gì. Tôi còn chưa nhìn bên ngoài có cái gì, ba chân bốn cẳng chạy vào trong này với bạn rồi. Tôi thấy, chúng ta lần này đúng là ‘nghe hơi liền bỏ chạy’ rồi, ngờ thanh danh cả đời của tôi, lại bị hủy cả ở cái chốn hoang vu này.”

   Lão Dương Bì đột nhiên tỉnh lại khỏi cơn hôn mê, thấy mình được Đinh Tư Điềm và Tuyền béo vừa đỡ vừa kéo, rồi lại mượn ánh sáng leo lét của ngọn đèn dầu quan sát xung quanh, hiểu mình ở nơi nào, bụng phình trướng lên khó chịu vô cùng, trong lòng đầy hoang mang mơ hồ, vội vàng hỏi tôi: “Chỗ tối om này là đâu thế? Lẽ nào vào điện Diêm La rồi? ngờ lão già như tôi, lại cùng mấy người thanh niên trí thức các cậu...”

   Tôi bèn giải thích qua loa với lão Dương Bì, chợt nghe ngoài cửa vang lên tiếng loảng xoảng, thanh chấn động va đập vào vách tường hồi vọng ong ong đinh tai nhức óc. Nghe thanh này, chắc rằng cửa sắt bên ngoài kia bị hạ xuống rồi. Các cửa sổ trong tòa nhà này đều toàn là đồ rởm, nếu còn lối ra nào khác, vậy chỗ cánh cửa sắt kia chính là con đường duy nhất để rời khỏi nơi này.

   Ai nấy tái mặt, sau tiếng cửa sắt sập xuống ấy, trong tòa nhà lại động tĩnh, hồi lâu sau chúng tôi mới định thần được. Vừa nãy mọi người đều chỉ lo chạy vào trong, quên mất rằng bên ngoài kia còn tầng cửa sắt, khi đóng lại khó mà ra ngoài được. Chỉ nghe Tuyền béo lớn tiếng chửi bới: “Tổ sư cha bố mười tám đời nhà nó, thế này là muốn nhốt chúng ta chết trong này rồi còn gì, cha chả độc ác quá là độc ác, đừng để tôi biết là đứa nào làm, tôi mà biết nhất định phải phê con bà nó đấu nó mấy trận cho nó chết cha nó .”

   Lão Dương Bì hồi trước ở nhà hầm vùng Tây Bắc, sau đến thảo nguyên mưu sinh lại ở trong lều bạt của người Mông Cổ, xưa nay chưa bao giờ ở trong nhà bằng xi măng cốt thép, theo lời ông, cảm giác tòa nhà này giống như cái hộp vậy. Tuy ông tình hình cho lắm, nhưng nghe Tuyền béo vậy cũng đoán ra được bảy tám phần rồi. Ông già cứ thở dài thở ngắn mãi thôi, trở về tiểu khu tuy tránh khỏi bị phê bình, đấu tố, nhưng thế nào cũng đỡ hơn là chết đói ở trong cái hộp bằng đá này.

   Đinh Tư Điềm với tôi: “Rốt cuộc là ai đóng sập cửa sắt xuống vậy, đời này có ma quỷ sao? Sớm biết vậy vừa nãy chúng ta lẽ ra nên dũng cảm xông ra ngoài rồi.” Cả bọn mỗi người câu thảo luận về tình hình trước mắt, có người hối hận, có người oán thán, lại có người cứ luôn miệng chửi bới, lại rốt cuộc cũng chẳng được câu nào hữu dụng hết.

   Tôi biết trong tòa nhà tối om tối mịt, trời sáng trời tối e cũng chẳng hay, càng bị nhốt lâu, áp lực tâm lý càng lớn, vả lại còn có thức ăn nước uống, nếu nghĩ cách thoát thân, chỉ sợ phải để lại mấy cái mạng trong tòa nhà quái quỷ này mất. Nghĩ đoạn, tôi bèn với mấy người còn lại: “Mọi người nghe tôi mấy câu , hoàn cảnh của chúng ta lúc này đích thực là rất gian nan, tôi nghĩ đây đều do loạt những tổn thất trong ngày hôm nay gây ra. Từ xưa, binh pháp có câu rằng, gặp quý nhất là thủ vững, gặp thời cơ quý nhất là quyết đoán, bàn mưu quý nhất là chặt chẽ chu mật. Khi gặp khó khăn và biến cố, quan trọng nhất là phải giữ vững được nguyên tắc và phương châm từ trước đến giờ, thể dao động nghi ngờ và mất lòng tin được; gặp được thời cơ nhất định phải quyết đoán, thể do dự thoái lui; khi bày mưu tính kế nhất định phải chu toàn tỉ mỉ, thể mạo hiểm mù quáng. Nhưng với biểu của chúng ta lúc này, cả ba điểm đều thể làm được, có điều cái khó mới ló cái khôn, kể từ bây giờ, muốn từ bị động chuyển thành chủ động, nhất thiết phải quán triệt ba nguyên tắc . Chỉ cần chúng ta đoàn kết chặt chẽ, gặp khó khăn dao động, gặp nguy hiểm thoái lui, khiêm tốn nhún nhường, gan dạ mà cẩn trọng, cuối cùng chúng ta nhất định chiến thắng hết thảy kẻ địch và khó khăn.”

   Những lời này là nội dung bài chuyện của vị thủ trưởng nào đó đăng báo, hồi trước bố tôi có đọc cho nghe lần, giờ thấy tinh thần mọi người sắp rã ra như nắm cát khô, liền nhớ lại mà ra. Có lẽ lúc này cần có người đứng lên, có lẽ những lời này đích thực có lý có lẽ, cần biết là vì nguyên nhân gì, chỉ biết là rất hữu dụng, cả bọn nghe tôi thế, tinh thần đều trấn định hơn trước nhiều.

   Lão Dương Bì hỏi tôi giờ tính phải làm sao? Tôi : “Các phòng ốc trong tòa nhà này đều bị gạch đá xi măng bít kín cả rồi, nhưng chúng ta mới chỉ thấy tầng , tầng hai tầng ba và tầng hầm như thế nào vẫn chưa biết, nếu dưới hầm có thông đạo hoặc lầu có gian phòng nào chưa bị bít kín, vậy có thể tìm cách rời khỏi đây, quan trọng nhất là nếu gặp phải chuyện gì, chúng ta cũng tuyệt đối thể rối loạn.”

   đoạn, tôi vung thanh bảo đao Khang Hy của lão Dương Bì lên, nghe ông già , thanh đao này là vật ngự dụng của Hoàng đế Khang Hy hồi ngài chinh phạt Cát Nhĩ Đan, về sau thưởng cho vương công Mông Cổ. Thanh đao này cán dài lưỡi dài, thân đao thẳng, nhọn, chỉ có rãnh cho máu chảy ra, mà còn chạm trổ con rồng vàng, vừa sắc bén lại vừa hoa lệ, tuyệt đối phải vật thường.

   Tôi , tuy thanh đao này thuộc về chế độ cũ, nhưng dù sao cũng là vật của hoàng gia, lại là lợi khí sắc bén, nhất định là có thể trừ tà tránh ma. Có điều, những lời này chẳng qua cũng chỉ là thuận mồm đưa đẩy, còn bảo đao Khang Hy này có kỵ tà được hay tôi đương nhiên thể biết, chỉ biết rằng trước mắt cần phải làm cho mọi người cảm thấy có chỗ dựa, bằng , nếu lại gặp phải tượng dị thường gì nữa, cả bọn lại quay đầu co giò mà chạy mất thôi.

   Chúng tôi hạ được quyết tâm, bèn lập tức triển khai hành động, đầu tiên cả bọn hy vọng có thể tìm được căn phòng nào đấy chưa bị bít kín rồi thoát ra cửa sổ, nếu có thể cố gắng xuống hầm ngầm. Tuy trong tòa nhà tối om như mực, lầu dưới lầu chẳng có gì phân biệt, nhưng hầm ngầm dù sao cũng ở dưới lòng đất. Có lẽ vì ám thị tâm lý, chúng tôi chọn lên lầu quan sát trước rồi tính sau.

   Bốn người vừa lẩm bẩm chỉ thị tối cao, chuyện với nhau cho tăng thêm lòng can đảm, vừa sờ lần cầu thang lên tầng hai. Đinh Tư Điềm : “Có ưu thế mà chuẩn bị phải là ưu thế thực , mọi người để ý mà xem, tất cả dây điện trong tòa nhà này đều bị cắt đứt cả rồi, xem chừng tòa nhà này hồi trước cũng được sử dụng , hiểu vì nguyên nhân gì mà lại bỏ hoang thế này.”

   Tôi : “Tôi thấy tòa nhà này tuyệt đối đơn giản chỉ là bị bỏ hoang đâu, bao nhiêu phòng ốc đều bị bít kín bằng gạch đá xi măng, lại còn dùng giấy niêm phong những kẽ hở cửa sổ từ bên ngoài nữa, rồi cả tấm gương hai mặt lớn ở trước cửa ra vào, tất cả mọi sắp đặt ấy nhất định là để cho thứ gì đó tiến vào hoặc thoát ra khỏi đây. Nhưng chúng ta ở bên trong này lúc lâu rồi cũng cảm thấy bức bối khó thở, chứng tỏ rằng nơi đây vẫn có những lỗ thông gió, thực là khó hiểu kết sức. Đây gọi là lành chẳng đến, đến chẳng lành, hiểu đối phương kia có ý đồ hữu nghị hay là xâm lược đây?”

   Tuyền béo lên tiếng: “Thế mà còn phải hỏi à, chắc chắn là xâm lược rồi. Người chọc đến ta, ta nhất định phải chọc lại cho nó chết, mấy cái thứ phản động ấy, đánh gục ngã đâu. Nó mà làm tôi tức lên ấy à, tôi dỡ mẹ nó cả tòa nhà này , đào sâu ba thước đất cũng phải tìm thấy cái thứ dám ló mặt ra đó, đánh cho nó hộc máu mồm ra.”

   Lão Dương Bì thở dài : “Chắc là tại chúng ta ăn thịt các vị thần tiên trong đầm nước rồi, thần tiên làm sao mà ăn được chứ? Giờ gặp phải báo ứng, bị nhốt trong cái hộp này, thôi đành chịu mệnh thôi.”

   Tôi với lão Dương Bì: “Mọi quyền lợi đều thuộc về công nông binh chúng ta, thần tiên cái khỉ gì chứ? Cháu quên với ông, cá ấy chỉ có mình ông ăn thôi, nếu đúng là báo ứng ở đây liên quan gì đến ba đứa chúng cháu đâu chứ? Vả lại, chỗ này cũng chẳng phải hộp hiếc gì cả, có thể là nhà năm đó bọn Nhật Bản xây nên thôi. Lẽ nào mọi người biết nơi đây từng bị người Nhật Bản chiếm đóng? Năm ấy người em của ông vào khu vực động Bách Nhãn này rồi mất tích, liệu có phải ông ấy bị người Nhật giết rồi hay ?”

   Lão Dương Bì trước đây đâu có nghĩ đến chuyện này, lập tức trợn mắt há hốc miệng ra: “Đánh đổ bọn thổ hào ác bá rồi, có lẽ nào người em mệnh khổ ấy của lão lại bị lũ Nhật Bản hại mất tính mạng?” Tôi trả lời lão Dương Bì, trong đầu ngừng suy nghĩ về những bí mật phủ trùm lên động Bách Nhãn này. Khó mà suy đoán được nơi đây rốt cuộc xảy ra chuyện gì, nhưng có điểm tôi có thể khẳng định, tòa nhà này chắc chắn do người Nhật xây từ thời kháng chiến, ngoài ra, thà để lão Dương Bì đổ món nợ về người em mất tích của ông lên đầu chủ nghĩa quân phiệt và chủ nghĩa đế quốc còn hơn là mê tín quy kết thành nghiệt tác quái, như vậy ít nhất cũng có thể khiến ông già hóa bi thương thành sức mạnh, khỏi phải luôn miệng cằn nhằn chuyện ăn mấy con cá bị báo ứng báo iếc gì đấy.

   Trong lúc chuyện, chúng tôi hết cầu thang tầng hai và tầng ba, các phòng hai tầng này cũng bị bít kín hết loạt, số chỉ dẫn, biển báo bằng tiếng Nhật toàn bộ đều bị cạo , chỉ còn lại vài dấu vết rất khó nhận ra. Các hành lang cũng hệt như tầng , bị gạch đá bít kín, thể tiến vào nửa bên kia của tòa nhà, tại sao lại vậy? Lẽ nào phía bên kia có thứ gì đó? Rất có thể, bên ấy bị đổ gạch đá bít kín đặc giống như mọi gian phòng trong tòa nhà này rồi cũng nên.

   Tuy chuẩn bị tiến lên, nhưng tình cảnh trước mắt, chúng tôi gần như là người mù cưỡi ngựa đui, canh khuya rơi chốn đầm sâu, rơi vào giữa chốn thần bí bốn bề đều có nguy cơ, lại còn hoàn toàn biết mình phải đối mặt với thứ gì, xem ra có tìm nữa cũng chẳng có tác dụng. Tôi nghĩ đoạn, bèn dừng lại ở cuối hành lang tầng hai, quyết định quay xuống dưới hầm ngầm thử phen coi sao.

   Nhưng vừa mới nhấc chân lên, Đinh Tư Điềm xưa nay vốn rất cẩn thận tinh tế bỗng phát ra chút dấu vết bức tường gạch. Tường gạch ở các gian phòng nhìn bên ngoài đều khác gì nhau, tựa hồ được xây cùng thời gian, rất chắc chắn, thể phá ra được. Có điều, bức tường tầng hai này có chỗ rộng chừng bảy tám viên gạch vuông khá là đặc biệt, màu gạch tuy khác xung quanh mấy, nhưng khoảng tường này lại có gì đó được hài hòa lắm với cả bức tường còn lại. Tựa như mức độ cũ mới hơi khác nhau, giữa các viên gạch cũng hơi mấp mô chứ được bằng phẳng như những phần tường còn lại, và giữa các viên gạch cũng trét xi măng gắn chặt. Nếu phải Đinh Tư Điềm tinh mắt, tâm tư cẩn mật thực rất khó phát . Những viên gạch này từng bị người ta cậy ra rồi lại nhét trở vào, hay là trong bức tường đặc ruột này cố ý để lại thông đạo bí mật?

   Ngoài lão Dương Bì vẫn thẫn thờ nhớ lại cảnh ngộ của người em, tôi và Tuyền béo đều lấy làm phấn chấn trước phát của Đinh Tư Điềm, lập tức ghi công cho . Tuyền béo tính tình nóng nảy, vừa thấy tường có mấy viên gạch lỏng, liền tức muốn động tay động chân dỡ ra ngay.

   Tôi ngăn Tuyền béo lại, rồi ngồi xổm phía trước mảng tường ấy quan sát kỹ càng, lấy vỏ đao gõ gõ lên mấy cái, nhưng thứ gạch này quá dày, nghe tiếng khó mà phán đoán ra được phía bên kia tường là rỗng hay đặc, chỉ có thể khẳng định rằng mấy chục viên gạch này đích thực có thể gỡ ra khỏi tường. Bên trong bức tường có gì, là hung hay là cát khó liệu định. Tôi cắn môi do dự lát, tình hình trước mắt rơi vào cục diện bế tắc, nếu dỡ mảng tường gạch này ra xem cho ràng thể nào giải quyết được. Vả lại, điều quan trọng nhất là ngọn đèn dầu của chúng tôi chỉ còn lại chút ánh sáng leo lét như hạt đậu, dầu đốt sắp hết đến nơi, mà dầu bổ sung thêm chẳng có. Chẳng những vậy, nơi này dù là ban ngày ban mặt cũng tối om om, trước khi hoàn toàn còn ánh sáng, cần phải gắng sức tìm cách thoát thân, tình hình càng thêm nguy cấp.

   Chỉ cần có tia hy vọng, cũng phải cố gắng nỗ lực hết sức, tôi hạ quyết tâm, bèn cùng Tuyền béo bắt tay vào dỡ những viên gạch lỏng lẻo. Đinh Tư Điềm đứng bên cạnh soi đèn, lão Dương Bì giúp tay, đón lấy những viên gạch dỡ xuống xếp sang bên.

   Chỉ có khoảng vài chục viên gạch lỏng lẻo, tôi và Tuyền béo rút ra mấy viên, liền thấy bên trong còn có lớp gạch nữa cũng di chuyển được, phía sau bức tường hai lớp còn gạch nữa, hình như có thứ gì đó đen sì sì, lấy đèn chiếu vào nhìn , đưa cái vỏ đao gõ lên, nghe phát ra thanh kim loại trầm đục. Tuyền béo tính nóng, chẳng muốn rút từng viên gạch ra nữa, liền thò tay vào gạt để hết cả đám gạch còn lại, vậy là bức tường cuối hành lang tầng hai của tòa nhà kỳ bí liền xuất cái hốc vuông vức, rộng chưa đầy mét vuông.

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Thiên Hạ Bá Xướng

   Mộ Hoàng Bì Tử (Hang Mộ Chồn Vàng)   Chương 22

   Ngọn đèn lẻ loi

   [​IMG]
   ả bọn tụ lại trước bức tường, thấy sau hai lớp gạch chẳng có thông đạo, đều khỏi lấy làm thất vọng, nhưng ai nấy đều muốn xem rốt cuộc phía sau bức tường này chôn giấu thứ gì, vậy là bèn lấy bảo đao Khang Hy móc ngọn đèn giơ vào bên trong. Bấy giờ mới nhìn ra trong tường chôn khối sắt lớn, đen sì sì lạnh lẽo. Bốn chúng tôi đều hết sức kinh ngạc, lẽ nào sau hai tầng gạch xây kín mít lại còn thêm lớp tường bằng sắt nữa ư?

   Tôi thò tay rờ lên , đầu ngón tay lập tức cảm nhận thứ cảm giác nặng nề lạnh buốt, dự cảm bất thường khiến toàn thân tôi giật bắn lên. Tôi vội vàng định thần lại, rồi cẩn thận sờ tay thêm lần nữa, phát ra lớp tường bằng sắt này còn có mấy hàng chữ gồ lên, phải giơ đèn rồi dí sát mắt vào mới nhìn được. Bốn người lần lượt ghé mắt vào nhìn, đó phải chữ tiếng Trung, cũng phải chữ số, mà cũng tuyệt đối phải thứ chữ Nhật ngoằn ngoèo như vẽ bùa hay chữ Hán Nhật.

   Cả bọn đều hết sức hoang mang, vách tường như thể đúc bằng sắt này xem chừng là lớp vỏ, còn được chôn giấu bên trong tòa nhà, hiểu rốt cuộc là rộng chừng nào, dày bao nhiêu, chữ khắc đó là gì? Có lẽ nếu đọc được có thể vạch trần được bí mật bên trong cũng nên nhưng lúc này ngọn đèn dầu trong tay chớp chớp lên mấy cái, rồi tắt phụt liền sau đó.

   Đèn dầu vừa tắt, trong tòa nhà hoàn toàn bị bít kín tức trở nên tối mù tối mịt, năm ngón tay giơ lên trước mặt cũng thấy . Tôi và ba người còn lại chỉ còn biết nghe tiếng thở của nhau, trong bóng tối, Đinh Tư Điềm chạm vào tay tôi. Thấy bàn tay lạnh buốt, tôi biết sợ hãi lắm rồi, bèn có ý an ủi mấy câu, để bớt phần nào lo lắng.

   Nhưng vừa nghĩ đến chuyện sau khi cả bọn vào tòa nhà cổ quái này, cánh cửa sắt kia đột nhiên hạ xuống, cửa sổ ra bàn tay người trắng ởn, rồi cả khối sắt giấu đằng sau bức tường gạch này nữa, tôi thực sao nghĩ ra lý do nào có thể khiến người ta yên tâm để với . Những tượng hợp lẽ thường này còn có thể lên điều gì chứ? ràng đây là tòa “nhà ma”, việc đến nước này rồi có muốn tin cũng được. Có điều, câu này chỉ tôi muốn ra, mà trong tình huống này, chắc rằng cũng chẳng có ai muốn nghe hết.

   Tôi lấy hộp diêm còn nửa trong túi ra quẹt lên que, trong hoàn cảnh tối tăm tuyệt đối thế này, dù chỉ có chút ánh sáng cũng đủ khiến người ta cảm thấy vẫn còn hy vọng. Tôi mượn ánh lửa đưa mắt nhìn ba người còn lại, mọi người vẫn còn khá trấn định. Trong hộp chỉ còn khoản hơn hai chục que diêm, dùng hết rồi còn ánh sáng nữa, vì vậy nếu đến lúc cần thiết thể sử dụng.

   Lão Dương Bì nhớ lại mấy chữ vừa trông thấy vách sắt, nhưng ông già lại mù chữ, bèn hỏi chúng tôi: “ khối sắt ấy in cái gì thế? Mấy cậu mấy đều là thanh niên trí thức của Mao chủ tịch phái đến, thế có nhận ra được ?”

   Que diêm cháy hết, bốn bề lại chìm vào bóng tối vô biên vô tận, tôi vứt que diêm thành tro tàn tay , vắt óc cố tái lại những chữ lúc nãy trông thấy trong đầu. Dường như là chữ Tây phải, ngoại ngữ tôi chỉ học ít tiếng Nga, có điều cũng chỉ là trình độ hạng gà, về sau Liên Xô xét lại còn hoàn toàn bỏ luôn. Nhưng bố mẹ Đinh Tư Điềm từng du học ở Liên Xô, nên trình độ tiếng Nga của rất khá. Còn nếu mấy chứ tiếng nước ngoài tấm sắt đó mà là tiếng tiếng Mỹ chúng tôi đành chịu. Từ năm 64, số trường cũng dạy tiếng , nhưng chẳng theo hệ thống gì, mà chỉ học số câu ngắn, chẳng hạn như: vạn thọ vô cương, vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế..., thời đó trường chúng tôi học đều có môn này.

   Nhưng Đinh Tư Điềm lại cách khẳng định, đó tuyệt đối phải tiếng Nga, tiếng Nga có số chữ cái rất khác với chữ cái tiếng , điểm này vẫn nhìn ra được. Lúc bấy giờ, đương lúc quan hệ Trung Xô rất căng thẳng, ý thức chuẩn bị chiến tranh của ai nấy đều rất mạnh mẽ, vừa nhắc đến ngoại ngữ, thậm chí còn hoài nghi bên trong bức tường sắt có bom, nhưng nghĩ kỹ hơn, lại cảm thấy chuyện này có khả năng lắm.

   phải Liên Xô có khả năng là Đế quốc Mỹ rồi, hồi trước trong nhà tôi cũng có ít chiến lợi phẩm thu được chiến trường kháng Mỹ viện Triều, có bình rượu Tây, hộp thuốc, thìa bằng thép gỉ…, đều là những thứ tạp nhạp, vì vậy trình độ tiếng của tôi chỉ dừng lại ở ba chữ “USA” mà thôi.

   Tuyền béo đột nhiên nảy ra ý tưởng lạ: “Cái thời Thế chiến thứ Hai ấy, Nhật Bản với Đức là đồng minh, mấy cái chữ này có thể là tiếng Đức ? Cũng có khả năng là vật tư của Mỹ mà quân đội Nhật cướp được chiến trường Thái Bình Dương?”

   Tôi với Tuyền béo: “Tiếng Đức thế nào cậu có biết ?” Tuyền béo : “ tiếng Mỹ chúng ta cũng có biết đâu, vì vậy tôi nghĩ chỉ cần phải là tiếng Nga và tiếng Nhật, nó là tiếng nào cũng chẳng quan trọng nữa, đằng nào chúng ta cũng có biết quái đâu.”

   Lời của Tuyền béo cho tôi số gợi ý, nhưng bên trong tòa nhà của người Nhật xây lại có chôn giấu khối sắt có in chữ Tây, khối sắt này dùng để làm gì? Tại sao lại chôn bên trong tường? Hoàn toàn chẳng có đầu mối gì, càng nghĩ càng thấy rối bung rối bét lên.

   Lúc này Đinh Tư Điềm lại với tôi: “Đốt thêm que diêm được ? Chúng ta xem lại lần nữa.” Tôi cũng có ý này, liền chụm đầu vào chỗ cái hốc tường, lấy ra que diêm quẹt lên, rồi lại dùng bàn tay khum khum che, để phòng ngọn tửa yếu ớt bị hơi thở của mọi người làm tắt phụt . Ánh sáng vừa lóe lên, vách sắt bên trong liền lập tức hiển lên trước mắt.

   Lần này tuy ánh sáng rất yếu ớt, nhưng mọi người đều quan sát rất kỹ càng, cuối cùng cũng có thêm phát , vừa nãy chỉ để ý đến những chữ kỳ quái tấm sắt mà lưu ý thấy rằng phía sau hai lớp gạch này phải là nguyên tấm sắt khổng lồ, mà là cái nắp có thể kéo mở ra được, giống như cánh cửa sắt thấp tè vậy. Vừa nãy Tuyền béo gạt bừa cả đống gạch xuống, vẫn còn vài viên chưa bị hất ra hẳn, phần rìa mép của cái nắp cũng lộ hẳn ra ngoài, cả phần tay cầm đúc liền với nó cũng bị mấy viên gạch còn sót che mất.

   Phát này khiến cả bọn đều thở mạnh, que diêm tắt phụt. Tuyền béo lần mò trong bóng tối dỡ hết những viên gạch còn lại. Trong khi ấy, Đinh Tư Điềm hỏi tôi: “Bát Nhất này, ra đây là cái nắp có thể đóng mở được, trông như cánh cửa sắt ấy nhỉ, nhưng nếu là cửa có vẻ hơi chút, phải khom người mới chui vào được. Nhưng nếu phải là cửa là cái gì, có tác dụng gì nhỉ?”

   Lão Dương Bì chen miệng vào: “Tư Điềm ơi là Tư Điềm, cháu là con mà sao tò mò thế vậy? Lão già đây sống hơn nửa đời người rồi cũng chưa gặp phải thứ gì kỳ quái như thế, lão thấy phía sau bức tường sắt này nhất định phải đất lành, bằng sao mà lại giấu kỹ như thế? Mở nó ra chỉ sợ thả lũ ác quỷ ra mất cũng chừng? Tạo nghiệt, tạo nghiệt đó, hiểu đời trước đắc tội với thần tiên ở đâu...”

   Tôi bèn lựa lời khuyên giải lão Dương Bì, rằng đời này vốn chẳng có ma quỷ gì hết, toàn là do con người tự tưởng tượng ra đấy thôi, những điều xảy ra trong tòa nhà này tuy rất kỳ quái, nhưng cháu tin rằng vạn đời đều có căn nguyên, chẳng qua chúng ta mới chỉ nhìn thấy góc mà chưa thấy toàn cục, vì vậy mới là người trong cuộc mê chứ phải người ngoài cuộc sáng, chúng ta thể cứ nhắm mắt chờ chết ở đây được, cháu thấy cầu thần khấn Phật cũng chẳng có ích gì đâu, đợi lát nữa nếu mở được cái nắp bằng sắt này ra, ngộ nhỡ có xảy ra chuyện gì để cháu với Tuyền béo đảm đương hết.

   Lão Dương Bì : “Lão già ngần này tuổi đầu rồi, còn sợ gì chứ, chỉ lo cho con bé Tư Điềm, ai dà... cả đời này lão đều an phận thủ thường, tuy cắt tóc cạo đầu nhưng cũng coi như là để tóc tu hành, sao chuyện may cứ đổ hết lên đầu lão thế này...” Ông được nửa chừng liền nữa, tôi đoán ông già nghĩ đến chuyện cho dù có trở về được, cũng có cách nào ăn với cấp về đám bò ngựa bị mất tích, trong lòng hẳn là cay đắng lắm. Tôi phải làm sao mới nghĩ ra cách giúp ông già và Đinh Tư Điềm bớt phần trách nhiệm này đây?

   Trong lúc bọn tôi chuyện, Tuyền béo dỡ hết số gạch lỏng lẻo, giờ chỉ còn lại phần tường được trét xi măng đặc kín. Tôi hỏi cậu ta: “Cái nắp này có mở ra được ?” Tuyền béo đưa tay sờ thử rồi gật gật đầu: “Chắc tám chín phần là mở được, có chốt khóa, cũng hàn chặt vào.”

   Tôi rút thanh đao ra, dặn Đinh Tư Điềm chuẩn bị quẹt diêm chiếu sáng để nhìn xem phía sau cái nắp bằng sắt này rốt cuộc là chứ gì. Thấy mọi thứ đều sẵn sắng, tôi liền vỗ vỗ lên vai Tuyền béo, cậu ta nhận được tín hiệu, bèn giơ chân đạp lên tường lấy sức, hai tay kéo mạnh tay nắm ở mép cái nắp nặng trình trịch. Trong bóng tối vang lên những tiếng “cạch cạch cạch” nặng nề, liền ngay sau đó, mùi nồng nặc xộc lên. Thứ mùi này chỉ ngửi chút thấy buồn nôn, muốn khó ngửi thế nào có khó ngửi thế ấy, giống như thể khói than và dầu mỡ trộn lại với nhau xông thẳng vào lỗ mũi vậy. Bọn chúng tôi vội vàng bịt chặt mũi lại.

   Tôi lắng nghe động tĩnh, vội thấp giọng với Đinh Tư Điềm: “Thắp sáng.” Đinh Tư Điềm lập tức quẹt que diêm, ánh lửa lóe lên, phía đằng sau cái nắp vừa được kéo nhích ra, là tầng gạch đá dày hơn mét, sâu bên trong nữa là giếng thẳng hình trụ hướng lên phía , thấy trời, dưới thấy đất. Mặt phía bên trong của ống hình trụ này đều là lớp muội than dày cộm đen sì, tựa như khói hun quanh năm đóng két lại. Tôi lấy khăn quàng cổ của Đinh Tư Điềm bịt chặt mũi, chui vào xem thử, chỉ thấy bên dưới tối om om chẳng trông thấy gì cả, bên mảng mờ mờ ánh sao mông lung, tựa hồ như nóc nhà có ô cửa sổ trời. Giếng thẳng này rất hẹp, nếu dùng tay chân chống vào vách bên trong, phỏng chừng có thể nhích dần lên đến vị trí cửa sổ trời phía kia.

   Tôi vừa rút ra, Tuyền béo cũng chui vào ngó thử, lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm liền hỏi tôi phía sau cái nắp bằng sắt ấy là nơi nào. Tôi chắc chắn lắm, nhưng cũng trả lời: “Tôi thấy hình như... là ống khói của cái lò rất lớn.” Lão Dương Bì chưa từng thấy cái lò nào lớn như thế cả nên có vẻ tin lắm, tôi bèn giải thích thêm: “Năm đó cháu và Tuyền béo cùng với Tư Điềm khắp đất nước, có lần mải tham quan chiến khu cách mạng, trải nghiệm tinh thần cách mạng đến nỗi cả ngày chẳng ăn uống gì, lúc về đến nơi tập kết cũng quá giờ cơm mất rồi. Nhưng hôm sau bọn cháu còn phải làm cách mạng nữa, nên thể để bụng đói được, vậy là Tuyền béo bèn trộm con lợn con trong chuồng của bà con nông dân, cháu phụ trách bỏ con lợn ấy vào lò gạch đốt, định làm món lợn sữa quay. Khổ nỗi hồi ấy có biết là nhiệt độ trong lò thế nào đâu, kết quả là làm con lợn béo múp míp cháy hết thành than, về sau bà con dân làng kéo nhau đến đuổi bắt, bọn cháu liền giở kế địch tiến ta lùi, trốn vào bên trong ống khói của lò gạch bỏ hoang đợi đến khi trời sáng mới bị quần chúng cách mạng truy cứu tội danh trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa đấy.”

   Chuyện lần đó khiến chúng tôi có ấn tượng trực quan rất sâu sắc với các loại ống khói và lò lửa, cả đời này chắc cũng thể nào quên được. Vừa nãy tôi lấy tay quẹt chút lên ống khói đằng sau cái nắp sắt ấy, thử vê vê, thấy dinh dính như là khói dầu. Bên dưới ống này khẳng định là cái lò lửa khổng lồ, bao nhiêu năm rồi sử dụng, tại sao vẫn còn dính nhơm nhớp thế này? Rồi lại cả thứ mùi kinh tởm khiến người ta muốn nôn mửa đó nữa...

   ý nghĩ chẳng lành nổi lên trong đầu tôi, đây rất có thể là lò đốt xác dùng khi hỏa táng. Dù phải để đốt xác người, ít nhất cũng từng thiêu đốt vô số động vật, nhiệt độ cao và khói nồng đưa dầu mỡ động vật lên ống khói, sau khi nguội đông cứng lại liền hóa thành chất nhơm nhớp như bây giờ. Bởi thế, trải qua nhiều năm mà lớp mỡ này vẫn mất , cái nắp sau bức tường ở lầu hai này cũng giống như nắp lò, mà chỉ là cửa lối thông dùng để làm sạch ống khói phòng ngừa tắc nghẽn mà thôi. Chỉ có những lò hỏa táng kiểu cũ mới cần làm vậy, vì mỡ bám trong ống khói phải dùng nhân công mới làm sạch được. Nghe sau khi dùng khí độc sát hại hàng loạt người Do Thái, bọn Đức Quốc xã thường dùng lò thiêu để xử lý xác chết, có phải người Nhật cũng nhập khẩu thiết bị này của Đức để hủy thi diệt tích nhỉ? Điều chủ yếu nhất chúng tôi vẫn chưa làm được, nếu đây đúng là cái lò thiêu lớn, vậy tại sao phải ngụy trang kỹ lưỡng, rồi bít kín mít lại như thế? Sợ rằng nguyên nhân bên trong tuyệt đối chỉ đơn giản là để che tai che mắt người đời thôi đâu.

   Vừa nghĩ rằng đây có thể là cái lò thiêu vô số cái xác, tôi suýt chút nữa ọe hết đống thịt chuột nướng ăn hồi tối ra, vội vàng quệt hết chỗ dầu mỡ đen sì dính tay vào quần áo. Nhưng muốn thoát khỏi chốn này, nhất thiết phải có người trèo lên qua đường ống khói của cái lò đốt xác, mà lại thể dùng diêm chiếu sáng để đề phòng trong ống khói chẳng may còn sót lại vật gì dễ cháy, bằng đúng là tự châm lửa đốt mình. Còn cách nữa là lần mò xuống hầm ngầm, có điều dưới ấy chắc là cái lò lớn bằng sắt thép, chưa chắc có đường ra, hơn nữa bằng vào mấy que diêm còn lại mà xuống hầm ngầm cũng được khả thi cho lắm.

   Tôi ý định này với mấy người còn lại, Tuyền béo lập tức phản đối: “ được, thế này quá là manh động, tôi bảo chứ, leo lên khó lắm đấy. Tuy là sớm muộn gì chúng ta cũng phải thoát ra khỏi cái lò này, nhưng cảm giác ra khỏi đây vẫn còn sống với bị cháy thành than khác nhau nhiều lắm đấy nhé. Cái đường này vốn phải để cho người sống dùng mà, với lại bên trong ống khói tích lớp mỡ dày tướng như thế, leo lên chắc chắn trơn tuột rơi xuống. Mấy người có lẽ thấy chẳng sao hết, cùng lắm là ngã vào bụng lò, dù chết hay tàn tật gì cũng chẳng sao, nhưng ngộ nhỡ tôi đây kẹt ở đó, muốn lên được muốn xuống cũng chẳng xong, chết cứng ở đấy chẳng phải là khổ sở lắm sao? Chết cái kiểu uất ức ấy tôi đây chịu nổi đâu, mà sợ rằng từ cổ chí kim đều chưa có tiền lệ nào như thế cả, Tuyền béo tôi đây cũng muốn phá cái kỷ lục thế giới này đâu.”

   Tôi lắc đầu : “Cậu cứ yên chí, đâu có đó, thịt chó có mắm tôm. Nhất thiết cần phải giải quyết vấn đề trước mắt, giờ cũng còn cách nào khác cả đâu. phải tôi muốn thể chủ nghĩa hùng cá nhân, nhưng tôi thấy việc đến nước này chỉ còn cách mạo hiểm thử lần thôi. Mọi người cứ ở đây đợi, để tôi đơn thân độc mã leo len ấy, rồi tìm cách mở cửa sắt từ bên ngoài cho cả bọn thoát ra, chẳng may mà rơi xuống... coi như tôi trước bước vậy, chúng ta hẹn gặp ở kiếp lai sinh.”

   Đinh Tư Điềm vội bám chặt cánh tay tôi khuyên giải: “Bạn đừng , ống khói của lò thiêu xác làm sao mà leo lên được? Dù ngã chết muội than với khói dầu đóng két bên trong cũng đủ khiến người ta sặc chết rồi, hay là chúng ta nghĩ cách khác .”

   Tôi cũng chỉ cậy vào chút nhiệt huyết bừng bừng nhất thời, sợ rằng do dự chút rồi lại dám mạo hiểm nữa, người mạnh là do cương quyết, ngựa khỏe là bởi tay roi. đến thời khắc quyết định, thể rụt rè như đàn bà được, vậy là tôi mặc cho Đinh Tư Điềm khuyên ngăn, nhất quyết chui vào, lấy khăn quàng bịt chặt mũi miệng, ngó đầu ngước nhìn lên . Từ chỗ này lên đến lối ra, chỉ cách khoảng tầng rưỡi, xa lắm, thêm nữa là tôi cũng khá tự tin với khả năng leo trèo của mình, bèn nghiến răng lách mình chui vào trong ống khói.

   Ống khói này tuy lớn, nhưng đấy chỉ là cách tương đối thôi, chứ thực tế hơn ống khói ở lò hỏa táng nhiều, đầu có ánh sao mờ mịt mông lung. Nhìn thấy miệng ống khói như cái cửa sổ trời ở bên , tôi lại có thêm may phần tự tin, bèn dùng vỏ đao cạo lên vách, nhanh chóng làm sạch vòng muội than và dầu mỡ, rồi đạp chân lên để thử lực ma sát. Bên trong ống khói này khá là hẹp, nếu chống lưng rồi bò nhích dần lên cũng phải khó khăn cho lắm.

   Khốn nỗi có những chuyện thoạt nhìn tưởng dễ đến lúc làm mới thấy khó, mới cạo được tầng cặn dầu, trong ống khói sặc sụa cay sè đến nỗi tôi mở nổi mắt ra nữa, mũi bịt chặt rồi mà vẫn thấy choáng váng kinh khủng, vả lại vách bên trong cứ trơn tuồn tuột, có sức cũng giở ra hết được. Tôi phải vừa chống người vào tường để rơi xuống, vừa dùng vỏ đao cạo lớp cặn dầu, thực là vô cùng gian nan, mới nhích lên được nửa bước cánh tay và cả bắp chân muốn run lên lẩy bẩy rồi.

   Tôi phỏng chừng mình thể tiếp tục, đành buộc lòng chuẩn bị bỏ cuộc, tính rằng ngẩng đầu lên nhìn cái rồi tuột xuống, chẳng ngờ vừa ngước mắt lên, liền trông thấy ở miệng ống khói từ lúc nào xuất quầng sáng màu đỏ sậm. Mới đầu tôi tưởng mình hoa mắt, bèn nhắm mắt lại lắc mạnh đầu mấy cái, rồi ngước lên nhìn lại lần nữa, chỉ thấy đốm sáng như ngọn đuốc, chớp lóa biến ảo tựa như ngọn lửa ma trơi phiêu hốt lơ lửng phía đầu.

   Thấy cảnh đó, tôi bỗng sực nhớ thường nghe người già kể, trong đêm tối tăm, nếu có chút đèn lửa nào, bỗng đột nhiên thấy quầng sáng lẻ loi đấy tuyệt trăm phần trăm là lửa ma chứ phải ánh đèn, chính thế nên mới có câu: “Trăng sáng chớ độc hành, đèn lẻ ắt quỷ ma.” Ý nghĩ ấy vừa lóe lên trong đầu, đốm lửa ma miệng ống khói liền bay xuống dưới, tôi thầm hoảng hốt, mả cha nhà nó, thế này phải là ném đá xuống giếng à, sao chuyện tà quái gì cũng đổ hết lên đầu chúng tôi thế này? Tay chân chống đỡ cơ thể trượt , cả người tôi liền mất trọng tâm, rơi tụt xuống dưới.

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Thiên Hạ Bá Xướng

   Mộ Hoàng Bì Tử (Hang Mộ Chồn Vàng)   Chương 23

   Người thứ năm

   [​IMG]
   huyện xảy ra hoàn toàn nằm ngoài dự kiến, tựa như sấm nổ giữa trời quang, mắt thấy quầng sáng như đốm lửa ma trơi kia từ bay xuống, hai chân đạp vào vách ống khói của tôi bỗng trượt cái, thân thể còn gì chống đỡ tức rơi xuống. Tôi biết rất , nếu rơi xuống bụng lò bên dưới ống khói này chắc chắn chẳng phải điều hay ho gì, cho dù chết ngay tại chỗ cũng phải bong gân gẫy xương chứ chẳng chơi. Nhưng tôi ngờ, vì ống khói cực hẹp, mà khí bên trong bị nén nhiều năm chưa thoát ra được, nên tốc độ rơi xuống của tôi chậm hẳn lại, cảm giác bồng bềnh như thể mây vậy.

   Tuyền béo vừa khéo canh ở cửa chui vào chỗ tầng hai để đợi tín hiệu của tôi khi thoát ra được bên ngoài, tuy trong ống khói tối đen như mực, nhưng cậu ta nghe tiếng liền biết ngay tôi thất bại, vội vàng thò tay vào chộp bừa mấy cú. Tôi rơi quay lưng về phía Tuyền béo, liền được cậu ta chụp trúng vào cổ áo kéo giật trở về.

   Lối thông để vào làm vệ sinh ống khói ở tầng hai càng chật hẹp hơn, bên ngoài cái nắp bằng sắt còn có lớp tường bê tông, đầu tôi va đập lung tung vào mấy góc tường nhưng trong lúc hỗn loạn cũng cảm thấy đau đớn mấy. Tôi phải hạng người bị hổ đuổi đến đít rồi mà vẫn còn tâm tư quay đầu lại xem là con đực hay con cái giống Tuyền béo, vừa biết có chuyện ổn, liền dám chậm trễ dù chỉ giây, nhân đà kéo của Tuyền béo, vội vàng bò ra khỏi lối thông ấy, sau đó lập tức đóng nắp lại. Trong bóng tối, bốn chúng tôi nghe thấy thanh như có chùy sắt đập mạnh lên cái nắp, phát ra những tiếng “choang choang choang” vọng mãi.

   Nghe chừng có vẻ như miệng ống khói có thứ gì đó, bị thanh dùng vỏ đao cạo cặn dầu và muội than của tôi làm kinh động, chui vào trong ống khói. Cái thứ ấy đập mấy cái bên ngoài lối thông, rồi bỗng im bặt. Quả tim của tôi và ba người còn lại đều cơ hồ muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, vừa nãy nếu phải Tuyền béo quyết đoán nhanh tay, chắc tôi rơi vào trong cái lò đốt xác ấy rồi. Dù bị thương, giờ hẳn cũng bị cái thứ kia đớp phải, chẳng hiểu cái giống trông như đốm lửa ma trơi ấy là gì nữa?

   Đinh Tư Điềm muốn xem tôi có bị thương , lại quẹt lên que diêm. Tôi thấy ánh lửa lóe sáng, liền vội vàng thổi phù cái: “Người mình dính đầy muội than cặn dầu, bạn muốn đốt cho mình thành đèn trời chắc?” đoạn, liền cảm thấy mặt mình dinh dính, phỏng chừng là cái đầu bị va đập chảy máu mất rồi. Tôi đưa tay quẹt quẹt bừa vài lượt, rồi bảo Đinh Tư Điềm tìm mảnh khăn tay băng bó lại giúp.

   Lão Dương Bì với tôi: “ bảo cậu trai trẻ đừng chui vào cái hang tối om ấy rồi, cậu lại cứ nằng nặc đòi vào cơ, may mà cậu mạng lớn, thế là có phúc lắm đấy nhé.”

   Tuyền béo làu bàu: “Phúc với cả đức cái gì? Vừa nãy nếu phải cháu nhanh tay nhanh mắt kéo cậu ta trở lại, chắc rằng từ nay về sau trong đội ngũ cách mạng còn ai tên là Hồ Bát Nhất nữa rồi.”

   Tôi cũng lên tiếng, : “Các đồng chí, giờ là lúc nào rồi? Mấy chuyện linh tinh ấy thôi đừng nữa, tuy bảo rằng cái chết thuộc về giai cấp công nhân đấy, nhưng cái thứ trong ống khói đó, tôi thấy cũng phải hạng tử tế gì đâu. Đường ống khói chắc chắn là còn hy vọng gì nữa rồi. Nhưng chúng ta kiên quyết được nản lòng, theo tôi thấy, kế này được ta bày kế khác, giờ chỉ còn cách lần mò xuống hầm thôi vậy. tình hình bên dưới thế nào, chúng ta chỉ có thể bước nào hay bước ấy, lấy bát biến ứng vạn biến, tiếp theo đây cho dù xảy ra chuyện gì chăng nữa, chúng ta cũng phải chuẩn bị sẵn tư tưởng là rất khó khăn đấy nhé.”

   Hành lang tối om như mực, có đèn nến gì đúng là bước nửa bước cũng thấy khó. Nhưng bất luận ra sao, chúng tôi cũng nỡ sử dụng chỗ diêm còn lại, thời bấy giờ ai nấy đều nghèo, đến bước vạn bất đắc dĩ thể đốt quần áo chiếu sáng, mà cũng chẳng ai biết đến bao giờ chúng tôi mới nhìn lại được ánh sáng ở bên ngoài nữa. Cũng may là ở trong nhá, cứ lần theo vách tường và lan can cầu thang mà cũng xuống được tầng hầm.

   Bốn người lần dò từng bước hết cầu thang, còn lối xuống dưới nữa, bấy giờ tôi mới bảo Đinh Tư Điềm bật que diêm lên quan sát xung quanh. Căn hầm ngầm này quả nhiên là gian đốt xác, ngay phía trước chúng tôi là mấy cái bàn có bánh xe để đẩy xác chết, mấy cái tủ chứa đồ tiêu độc, trừ mùi xác thối, bức tường trắng phớ cạnh tủ treo hai bộ trang phục trông như đồ cách ly phòng nhiễm hòa chất, có lẽ là của công nhân đốt xác ở đây mặc. Bên cạnh tường là cái lò lớn, hai cánh cửa to tướng bằng sắt đúc lạnh tanh đóng kín. Tầng hầm rất rộng, vừa bước đến trước lò thiêu xác, que diêm cháy hết, chúng tôi thậm chí còn chưa kịp nhìn xem trong gian nhà đốt xác này có di thể của nạn nhân nào chưa bị tiêu hủy hay .

   Nơi này im lìm lạnh buốt, khí dường như cũng ngưng kết thành băng. Ở giữa chốn u lạnh lẽo này, chúng tôi người nào người nấy đều thấp thỏm yên. Đinh Tư Điềm kéo kéo vạt áo tôi, hỏi: “Nghe cậu mình kể chuyện hồi trước đánh Nhật ở Sơn Tây, quân Nhật giết người xong cái là vứt xác bừa ra đấy, chỉ đào cái hố chốn tập thể, nhưng bạn bao giờ nghĩ chưa, tại sao bọn Nhật ở đây giết người xong lại còn phải cho vào lò thiêu xác thành tro bụi nữa nhỉ?”

   Tôi nghe hỏi thế, khỏi thầm nhủ này hiếu kỳ, chuyện gì cũng muốn hỏi đến tận ngọn tận ngành, bèn thuận mồm đáp bừa: “Thế mà cũng phải hỏi, chắc chắn là bọn chúng muốn hủy thi diệt tích rồi. Cậu của bạn từng tham gia Bát Lộ quân ở Sơn Tây à, sao chưa nghe bạn nhắc đến bao giờ nhỉ.” Nhưng tới đây, ý nghĩ tôi lại xoay chuyển, đúng, trước giờ mình vẫn chưa nghĩ đến vấn đề này. Nghe đồn quân Nhật rất bủn xỉn, ăn cơm còn chẳng nỡ dùng bát to, hao tốn sức người sức của xây cái lò thiêu xác bí mật ở chốn hoang sơn dã lãnh thế này dường như là điều hoàn toàn cần thiết. Nếu phải để hủy thi diệt tích, vậy tại sao phải thiêu xác? Trừ phi là có số xác chết...

   Tôi nghĩ rất có thể ở khu vực động Bách Nhãn này xảy ra việc gì đó kinh khủng, bệnh dịch hạch chăng? giống lắm, bức bích họa triệu hoán vong hồn nghìn năm trong huyệt động, chiếc rương đồng cổ xưa từ Đại Hưng An Lĩnh vận chuyển đến đây, và cả cái lò thiêu bí mật do bộ đội cấp nước cấp niếc gì của quân Nhật xây dựng nữa, đằng sau những việc đầu óc con người khó thể hình dung này có liên hệ gì với nhau ? Vả lại, người ở đây đâu hết rồi? Chiến bại đầu hàng chăng? Bị quân Liên Xô tiêu diệt chăng? Hay là đều mất tích giống như đàn bò và bầy nhạn kia? Cái thứ vô hình vô ảnh có thể nuốt lấy các vật sống ấy rốt cuộc là gì? Có phải là cái bóng đen hình con rồng bức bích họa trong huyệt động? Những khối đá chôn trong huyệt động ấy có tác dụng gì? Cái xác chết đàn bà vẽ trong bức bích họa có phải được quân Nhật đào lên rồi? Ai ở bên ngoài đóng cửa sắt xuống, có kẻ muốn nhốt chúng tôi trong này sao? Rồi những gian phòng xây gạch bít kín, cánh cửa sắt chỉ có thể mở từ phía bên ngoài kia nữa? Nghi vấn thực quá nhiều. Nếu chỉ dựa vào tưởng tượng tuyệt đối chẳng thể nào suy đoán được hết những việc này.

   Tôi hiểu cái lý trăm nghe bằng thấy, thấy bóng chẳng bằng xem hình, có lẽ trong gian đốt xác ngầm dưới đất này số đầu mối, có điều việc quan trọng nhất phải làm bây giờ chính là dẫn mọi người thoát khỏi tòa nhà trước . Ở đây có hai chiến hữu quan trọng nhất của tôi, và cả vị thuộc giai cấp bần hạ trung nông mà chúng tôi cần phối kết hợp, họ đều tín nhiệm tôi cách vô điều kiện, bởi thế, tôi nhất định cũng phải gắng sức để họ gặp phải bất cứ chuyện gì ngoài ý muốn.

   Tôi vừa nghĩ ngợi vẩn vơ, vừa lần mò tới trước cái xe dùng để chất xác người. Bên còn ít vải trắng, có lẽ là dùng để bọc xác chết trước khi đem đốt, vừa khéo có thể dùng chúng để “thắp sáng”. Tôi lấy tấm vải lau qua gương mặt dính đầy cặn dầu, mặc bộ quần áo có cả mặt nạ phòng độc treo tường, rồi cùng ba người còn lại xé mấy tấm vải bọc xác ra thành từng miếng , sau đó dùng đao chẻ cái tủ đựng đồ tiêu độc thành các thanh gỗ. Sau hồi bận bịu, cả bọn cuối cùng cũng làm được mười mấy cây đuốc thô sơ, rồi đốt cây lên, coi như tạm thời giải quyết được hoàn cảnh khó khăn người mù cưỡi ngựa đui của chúng tôi lúc này.

   Phạm vi chiếu sáng của đuốc lớn hơn que diêm nhiều, mọi người đều thấy trước mắt sáng hẳn lên, chỉ thấy tường có đủ cả đèn khẩn cấp và các loại dây điện lằng nhằng, chứ như bên chỉ toàn gạch với xi măng cốt thép. Có điều, những thiết bị này đều thể sử dụng được vì có điện, dưới hầm ngầm tuy lạnh lẽo u, nhưng khí thậm chí còn thông thoáng hơn cả bên , thiết nghĩ chắc là do cấu trúc đặc thù để lọc khí thông giờ cho cái lò đốt xác này đây.

   Chúng tôi vừa đốt đuốc lên, định xem xét kỹ địa hình để nghĩ cách thoát thân, cái lò đốt xác phía sau đột nhiên kêu rầm lên tiếng, bên trong dường như có thứ gì đó muốn xông ra ngoài. Tôi biết có thể đó chính là thứ mình trông thấy trong ống khói, nhưng biết rốt cuộc nó là thứ gì, cũng may cửa lò đóng chốt, dù nó khỏe mấy cũng húc bật ra được. Tuy chỉ nghe tiếng chưa thấy hình dáng nó ra sao, nhưng cũng đủ thấy thanh thế kinh người, thực phải tầm thường, chúng tôi đều khỏi lo lắng cánh cửa lò kiên cố kia bị phá hỏng.

   Tôi giơ đuốc lên xem xét xung quanh lượt, trong gian đốt xác có cửa nào khác, chỉ có lối duy nhất thẳng đuồn đuột, bèn gọi mọi người: “Tuy rằng chúng ta đánh gấu ở núi Đông, giết lừa ở núi Tây, nhưng hảo hán phải nhịn được cái thiệt thòi trước mắt, địch tiến thời ta lui, chạy trước .” đoạn liền dẫn cả bọn chạy thẳng vào thông đạo ấy, mặt đất dưới chân là dốc láng xi măng, chắc thiết kế để tiện đẩy xe chở xác người, cuối lối lại có cánh cửa sắt nặng nề đóng kín mít, bên trong có chốt lẫy nào để mở hết.

   Chúng tôi vận sức đẩy cánh cửa sắt chắn lối ấy, nhưng chỉ như châu chấu đá xe, sao khiến nó nhúc nhích nổi. Tôi và Tuyền béo uể oải : “Đứa nào thiết kế ra chỗ chết tiệt này vậy? Sao cửa kiếc gì chỉ toàn mở được từ bên ngoài thôi là sao!”

   Tòa kiến trúc tầng ngầm, ba tầng mặt đất này gần như là cái hộp kín ghép bằng gạch đá xi măng và các tấm sắt, nơi duy nhất bị chặn là miệng ống khói, nhưng cũng thể lối ấy được. Nếu giờ mà tìm được lối ra nữa, chỉ còn nước chờ chết ở trong này thôi vậy. Cả bọn biết phải làm sao, đành quay lại chỗ gian đốt xác tiếp tục tìm kiếm lối ra, nhưng bốn vách tường đều cực kỳ kiên cố, sợ rằng có đem đại pháo đến đây bắn cũng chẳng thủng được, huống hồ trong tay chúng tôi chỉ có mỗi khẩu súng cổ lỗ sĩ.

   Lúc này, thanh trong lò đốt xác tắt, tôi rón ra rón rén bước đến gần, áp tai vào cửa lò lắng nghe động tĩnh, bên trong dường như có vật gì rất lớn cọ vào vách lò. Tôi vẫy tay ra hiệu cho những người còn lại được lên tiếng, rồi kéo cả bọn lại góc tường rì rầm bàn bạc.

   Hoàn cảnh trước mắt tuy rất đáng lo ngại, nhưng có nguy hiểm gì trực tiếp, chúng tôi vẫn còn đủ thời gian thương lượng xem làm sao mới thoát ra khỏi tòa nhà quái quỷ này. Tôi bảo với ba người kia: “Trong lò thiêu đúng là có cái gì đó, hình như là dã thú, tôi đoán chừng có thể là con trăn khổng lồ mắt. Phỏng chừng lúc tôi leo lên ống khói làm kinh động đến nó, nó mới bò xuống tính nuốt người, giờ bị khốn bên trong cái lò kia rồi. Vách bên trong lò toàn là cặn dầu với muội than, nếu cạo sạch dù ba đầu sáu tay cũng đừng hòng leo lên được.”

   Bố mẹ Đinh Tư Điềm bộ đội giải ngũ về, đều được phân đến Viện Bảo tàng Tự nhiên công tác, nên cũng hiểu biết tập tính của rất nhiều sinh vật, vừa nghe tôi bên trong cái lò rất có thể là con trăn khổng lồ, bèn lắc đầu : “Chắc là phải đâu, môi trường phù hợp. Ở vùng nằm giữa thảo nguyên và sa mạc này thể có trăn khổng lồ được.”

   Lão Dương Bì chen miệng vào: “Lão bảo rồi mà các các cậu chịu tin. Đấy là Long vương gia đó, lần này chúng ta gây họa tày trời rồi. chỉ ăn con cháu của Ngài, lại còn nhốt cả Ngài trong cái lò này nữa, sợ rằng cái vỏ sắt này cũng ngăn được...”

   Tôi thầm nhủ lão Dương Bì này đúng là đồ nông dân cổ hủ, trình độ giác ngộ cách mạng quá thấp, thế nào cũng chịu nghe, chẳng khác nào đàn gảy tai trâu hay hát opera cho lừa, chỉ phí công vô ích. Ông lão nhất quyết nghĩ thế, tôi cũng chẳng còn hơi đâu mà giải thích làm gì, tình hình trước mắt chẳng khác nào kiến bò chảo nóng, thể tính toán đến trường hợp xấu nhất. Bây giờ chạy lên chạy xuống cũng chưa chắc tìm được lối ra, nhưng thế nào cũng thể cứ trơ mắt ra chờ chết được, tôi phải tính sao đây?

   Nghĩ tới đây, tôi lại càng nóng ruột, liền bực bội với lão Dương Bì: “Làm gì có Long vương với cả Long bá gì ở đây chứ? Đến cộng bằng hai ông còn chẳng biết, sao lại cứ tin mấy cái truyền thuyết vô căn cứ ấy thế?”

   Đinh Tư Điềm vội lên tiếng khuyên giải: “Bát Nhất, bạn nên ông lão Dương Bì thế chứ, đây phải ông mê tín, mà chỉ là tình cảm giai cấp mộc mạc thôi. Thanh niên trí thức chúng ta về nông thôn tham gia lao động sản xuất là để cho giai cấp bần hạ trung nông tái giáo dục phải là đến để giáo dục giai cấp bần hạ trung nông. Bố mình từng , trong lịch sử Trung Quốc, khổ nhất chính là nông dân, cả đời bị bóc lột áp bức, bán mặt cho đất bán lưng cho giời, nhưng vĩ đại nhất, chịu đựng giỏi nhất, nhẫn nại nhất cũng chính là nông dân, nếu có nông dân cũng chẳng có lịch sử Trung Quốc đâu.”

   Tôi bị Đinh Tư Điềm cho hơi dài, lập tức bình tĩnh lại, cũng cảm thấy tuy rằng mình chưa gì quá đáng, nhưng đúng là nên có thái độ này với ông lão Dương Bì. Tục ngữ chẳng phải cũng có câu, “lời chẳng mất tiền mua, lựa lời mà cho vừa lòng nhau” đó hay sao. Có điều, trước mặt Đinh Tư Điềm tôi cũng tiện nhận sai, bèn ậm ừ cho qua, rồi với mọi người: “Mấy hôm nay thực phê và tự phê rồi, trở về nhất định bù lại.” Tuyền béo đứng bên cạnh lập tức thừa cơ móc máy: “Sau khi quay về cậu còn phải tự kiểm điểm lại mình, nghiêm túc học tập văn kiện, theo kịp tình thế, phê phán tư tưởng cánh hữu ở sâu thẳm trong lòng cậu, tự giác cải tạo thế giới quan giai cấp tư sản của cậu , đồng thời phải tự giác khai báo các vấn đề lịch sử, vấn đề xuất thân và cả quá trình cậu nảy sinh tư tưởng danh lợi muốn thoát ly khỏi đội ngũ cách mạng nữa. Cậu đừng tưởng cậu khai báo đầy đủ tổ chức biết đấy, tình hình cậu như thế nào tổ chức đều nắm như lòng bàn tay cả, giờ cho cậu cơ hội để tự mình thành khai báo, cũng chính là cho cậu cơ hội nhận được khoan hồng, tốt nhất cậu nên biết điều mà dừng cương ngựa trước vực thẳm, ngàn vạn lần chớ nên đoạn tuyệt với nhân dân, kinh nghiệm lịch sử cho chúng ta biết rằng...”

   Tôi vội ngắt lời cậu ta: “Cái thằng béo nhà cậu mà làm tay sai phản động lãng phí cả tấm thân phì nộn, chúng ta bị nhốt trong cái quan tài bằng xi măng sắt thép kín bưng thế này mà cậu vẫn còn tâm tư bới móc tôi được à? Sư cha nhà cậu, tôi cái gì mà cậu bảo tôi đoạn tuyệt với nhân dân?”

   Tuyền béo : “Vui vẻ được cứ vui, thủ lợi được cứ phải tranh chủ, buồn bực sốt ruột có ích gì, phải cũng chẳng thoát ra được sao? Theo tôi thấy, chúng ta phải chuẩn bị chiến đấu trường kỳ thôi, phỏng chừng hai ngày nữa lão Nghê thấy chúng ta về, thế nào chẳng phái người tìm? Đợi khi nào họ tìm thấy chúng ta thoát thôi mà.”

   Đinh Tư Điềm : “Sợ là sợ ta muốn giấu giếm trách nhiệm cho ông lão Dương Bì, lại cố gắng tranh thủ cho chúng ta thêm mấy ngày thời gian. Nếu đúng thế, chúng ta ăn uống, liệu có thể cầm cự được bao lâu đây? Mà phải mất bao lâu họ mới tìm được đến chỗ này chứ?”

   Tôi nghe Đinh Tư Điềm đến chuyện ăn uống, đột nhiên trong óc lóe lên ý, bèn với Tuyền béo và Đinh Tư Điềm: “Tôi vừa nghĩ ra chiêu này rất độc, cậu còn nhớ chuyện chúng ta nướng lợn sữa trong lò gạch , hay là chúng ta lên tầng hai ném mồi lửa xuống, đốt bùng cái lò thiêu xác này lên, mặc kệ bên trong nhốt thứ gì, cho nó cháy mẹ nó thành than luôn.”

   Lời này vừa thốt ra, ai nấy đều gật gù khen hay. đúng là người trong cuộc mê muội, mãi cũng chẳng nghĩ ra cách đơn giản này, chỉ cần tìm cách đốt lò thiêu xác lên thôi, chẳng những có thể thiêu chết thứ bên trong ấy, mà còn có thể lợi dụng ngọn lửa làm sạch cặn dầu trong ống khói. Như thế có thể leo ống khói ra bên ngoài, chỉ cần người thoát ra được, vậy là có thể mở cửa sắt từ phía bên ngoài được rồi.

   Cả bọn định triển khai hành động ngọn đuốc trong tay Tuyền béo cũng cháy hết. Để sử dụng nguồn sáng cách tiết kiệm nhất, mặc dù chuẩn bị mười mấy cây đuốc, nhưng khi nào cây này cháy hết chúng tôi mới đốt cây khác lên. Nghĩ ra cách thoát thân, ai nấy đều cực kỳ hưng phấn, quên cả việc tiếp lửa cho ngọn đuốc tiếp theo, Đinh Tư Điềm vội vàng lấy hộp diêm ra định quẹt lửa. Nhưng đúng vào lúc đó, chợt nghe trong bóng tối vang lên tiếng “sột sà sột soạt” như thể có người bước , thanh dường như phát ra từ chỗ cửa lò đốt xác.

   Trong tòa nhà này ngoại trừ bốn người sống chúng tôi ra đâu còn ai khác nữa? Thậm chí còn chẳng thấy con chuột nào, tôi tưởng lão Dương Bì lần mò sang phía bên ấy, liền vội đưa tay ra rờ khắp xung quanh. Lão Dương Bì, Tuyền béo, Đinh Tư Điềm, thiếu ai hết, trong bóng tối sao đột nhiên mọc đâu ra người nữa? Hay là mọc ra thêm ... con ma?

   thanh khe khẽ vang lên trong bóng tối khiến cả bọn chúng tôi đều dựng hết cả tóc gáy, cái kẻ đột nhiên lù lù mọc ra ấy rốt cuộc là ai? ta ở trước cửa lò đốt xác định làm gì? Trong tôi bỗng dâng lên dự cảm cực kỳ chẳng lành, lẽ nào có người muốn mở cái cửa lò ấy ra? Nếu đúng là thế, tôi dám tưởng tượng ra hậu quả như thế nào nữa. Nhưng trong căn hầm tối đen như mực, chúng tôi đều chẳng nhìn thấy gì, cũng chẳng thể nào có hành động ngăn lại. Tôi đành thấp giọng bảo Đinh Tư Điềm mau quẹt diêm đốt đuốc lên, nhưng lúc này cũng vô cùng căng thẳng, quẹt hai ba cái liền vẫn thấy cháy, lại càng thêm hoảng loạn, dồn sức mắm môi mắm lợi quẹt mạnh, ngờ lại dùng sức quá độ, làm mấy que diêm còn sót lại trong hộp đều rơi vung vãi hết xuống đất. Lúc này, bỗng nghe cánh cửa lò thiêu xác vang lên tiếng “cách cách” gọn lỏn, chốt cửa bị mở ra rồi.

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Chương 24

   Trăn vảy gấm

   [​IMG]
   gọn đuốc tắt, gian đốt xác lạnh lẽo tối tăm còn chút ánh sáng le lói nào, bốn người chúng tôi đều tụ lại chỗ, dám rời nhau nửa bước. Chợt nghe chỗ lò đốt xác có tiếng chốt sắt chuyển động, ai nấy đều cực kỳ kinh hãi hoảng hốt, trong lòng lập tức nảy ra ý nghĩ: “Có ma!”

   Dưới hầm tối đen như mực, bàn tay giơ trước mặt cũng thấy năm ngón đâu, nhưng tôi biết rất : “Cửa lò đốt xác mà mở ra, cái thứ bị nhốt bên trong ấy liền được thả ra ngoài, ở bên trong gian đốt xác cực kỳ khó đối phó.” Lúc ấy cũng chẳng còn kịp sợ nữa, vội nhằm hướng tiếng động xông thẳng lên, hy vọng có thể chốt cửa lại trước khi nó bật ra.

   Nhưng phía trước cái lò đốt xác còn có mấy cái xe để xác chết, loại xe này còn được gọi là “xe thái bình”. Vừa nãy chúng tôi còn tán chuyện về nguồn gốc của cái tên này, đại để là vì người ta chết liền được giải thoát, bao nhiêu những chuyện tạc lụy của thế gian đều bỏ lại sau lưng, thanh thản mà thoát khỏi biển khổ mênh mông. Nhưng thể ngờ rằng, “xe thái bình” lại chẳng hề “thái bình” chút nào. Đặc biệt là trong bóng tối mịt mùng chẳng thấy gì hết này, tôi mới lao lên được vài bước, liền đụng phải cái xe chất xác, chân vướng vào miếng vải bọc xác vứt văng dưới đất, loạng choạng ngã lăn kềnh ra.

   Chỉ nghe cánh cửa lò được mở chốt kêu “keng” tiếng, rồi sau đó là tiếng uốn éo trườn bò rợn hết cả người. đốm lửa ma từ từ xuất , đúng lúc ấy, sau lưng tôi cũng sáng bừng lên. Rốt cuộc, Đinh Tư Điềm dùng que diêm duy nhất còn lại đốt cháy ngọn đuốc quấn bằng vải bọc xác. Tôi nằm sấp dưới đất, mượn ánh lửa nhìn về phía trước, cửa lò đốt xác mở bung ra, bên trong lò vươn ra cái đầu hình tam giác, miệng vuông chằn chặn, mắt sáng như gương. Con vật ấy bị mù mất mắt, con mắt độc nhất còn lại sáng rực lên như lửa, toàn thân dính đầy cặn dầu trong lò trông đen sì sì. Vì ánh sáng của ngọn đuốc chỉ có hạn, nên tôi cũng nhìn được nó rốt cuộc là con quái vật gì.

   Con quái vật độc nhãn bị nhốt trong ống khói lâu, thấy người liền bổ nhào tới, thân thể đen đúa dường như mọc đầy những vảy là vảy. Nó vừa chuyển động liền mang theo trận gió tanh lòm. Tôi thấy tình thế hay, chẳng kịp đứng dậy, bèn lăn vòng chui xuống bên dưới cái giường sắt để xác chết. Chỉ nghe gió rít vù vù, cái giường sắt như thể chiếc lá bị gió dập mưa vùi bay vèo ra xa.

   Tôi thấy lá chắn còn, đành vội vàng loạng chà loạng choạng nhổm dậy né tránh. Lúc này, Tuyền béo và Đinh Tư Điềm đứng sau lưng tôi đều đần thối cả mặt ra, cái giường sắt rơi xuống đất đánh “rầm” tiếng, bọn họ mới giật mình sực tỉnh, lại đốt thêm hai cây đuốc nữa rồi ra sức vung vẩy hòng xua con quái vật kia lùi lại. Tôi thở dốc, phát toàn thân con quái vật vừa chui ra từ trong lò đốt xác này đều dính đầy cặn dầu mỡ, muốn đẩy lui nó, chỉ có cách duy nhất là dùng lửa, vội vàng cuống lên gọi Tuyền béo mau mau thắp sáng.

   Tuyền béo tuy là hạng lỗ mãng chẳng bao giờ để ý chuyện gì, nhưng cũng phải loại tầm thường vớ vẩn, cũng là con nhà tướng. Từ cậu ta từng trải trăm trận, mình khiêu chiến cả bọn đông hơn, bao nhiêu trò xấu đều biết hết. Hồi học cấp II dám vươn tay ra tát học sinh cấp III, tố chất tâm lý phải là cực tốt. Theo như lời bình của Đinh Tư Điềm hồi đó, cậu ta chỉ có lý luận đấu tranh hoàn chỉnh thành thục, mà quý hơn là có tinh thần và khí phách dám đấu tranh, giỏi đấu tranh, trắng ra là con người này ngoài đánh nhau ra, chẳng còn việc gì thích hợp cả.

   Lúc này, tôi vừa bảo dùng lửa, Tuyền béo liền lập tức hiểu ý ngay. Chỉ thấy cậu ta nhảy lên cái giường sắt, lợi dụng vị thế cao, ném thẳng ngọn đuốc tay vào cái bóng đen ấy. Nhưng quái vật kia lướt như gió, thoắt cái lách mình né tránh trong tiếng “xoạt xoạt” những cái vảy mọc dựng khắp toàn thân. Ngọn đuốc của Tuyền béo ném vào khoảng , tôi nấp trong góc nhìn thấy hết sức ràng, thấy đuốc sắp chạm đất, vội vàng bật người lao lên đón lấy, rồi nhằm vào phương hướng dịch chuyển của con quái vật đó ném vèo .

   Hướng ấy có góc chết, tôi tin chắc cú này nhất định trúng, cho con quái vật này còn đường nào mà né tránh nữa. Nhưng ngọn đuốc chẳng qua chỉ là khúc gỗ cuộn thêm mảnh vải bọc xác người, rồi quẹt vào ít cặn dầu đen dính quần áo tôi lúc leo vào trong ống khói, chỉ cần biên độ động tác lớn chút là ngọn lửa chập chà chập chờn rồi. Giờ chỉ trong thoáng bị tôi và Tuyền béo ném ném lại hai lần, ngọn đuốc yếu ớt bị gió làm tắt phụt, chỉ còn lại khúc gỗ ném vào góc tường mà thôi.

   Trong chớp mắt, con quái vật chui từ bên trong lò đốt xác ra bò được nửa vòng quanh căn hầm, cuốn thẳng tới trước mặt Đinh Tư Điềm tựa như cơn lốc màu đen. Đinh Tư Điềm mải cùng lão Dương Bì đốt mấy cây đuốc còn lại lên để chi viện cho tôi và Tuyền béo, và lão Dương Bì đều ở đầu bên kia căn hầm, có nằm mơ cũng ngờ được quái vật lại ập đến nhanh như thế.

   Tôi và Tuyền béo đều là thân thể máu thịt, muốn xông đến chặn đỡ giúp Đinh Tư Điềm cũng kịp, đành kêu lên: “Dùng lửa đập bẹp cái đầu chó của nó !” Đinh Tư Điềm cầm đuốc bằng cả hai tay, tạt ngang cú, hoa lửa bắn tung lên vừa khéo lướt qua thân thể đen đúa của con quái vật. Trong bóng tối bỗng nghe “phừng” tiếng, ngọn lửa lớn cháy bùng lên, tựa hồ như con rồng lửa quằn quại trong tiếng kêu bi thiết. Chỉ thấy con rồng lửa dài hơn trượng ấy cuốn mình lại thành quả cầu lửa bắn ngược về phía sau. Sức lực con quái vật này mạnh mẽ phi thường, lại còn vùng vẫy giãy chết, đập vào tường mà tường cứ rung lên bần bật. Khó ngờ nhất là cú va đập ấy lại đập trúng vào đường ống nước ngầm, mấy ống nước to như bắp tay trẻ con đều vỡ toang, phun nước đen ngòm, trong thoáng chốc chảy lênh láng khắp mặt đất. Quả cầu lửa lăn lộn mấy vòng, ngọn lửa liền tắt ngúm.

   Hệ thống cấp nước trong gian đốt xác này là để làm vệ sinh, miệng vòi nước còn lắp thêm ống cao su để xối rửa xác chết, có điều, bên trong các ống kim loại ấy đều gỉ hoen gỉ hoét từ lâu, bị ngoại lực tác động vỡ tung ra tức , nước bẩn đọng bên trong tóe cả ra ngoài. ngờ con quái vật ấy va đụng vớ vẩn thế nào lại dập tắt được ngọn lửa thiêu đốt.

   Tôi và Tuyền béo nhân cơ hội ấy vội vàng chạy tới bên cạnh lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm, đốt thêm hai cây đuốc nữa, bốn người nhìn về phía ống nước vỡ, tất thảy đều ngấm ngầm kinh hãi. ra lúc ống nước vừa mới vỡ, nước bẩn bên trong chảy ra đục ngầu đen đúa, nhưng dập lửa rất hiệu quả, sau đó nước bắt đầu sạch hơn chút. Con quái vật có ánh mắt như đốm lửa kia bị nước xối lên người, lập tức lộ ra nguyên hình, toàn thân lấm tấm hoa văn như gấm thêu thời cổ, vảy giáp người lấp lóa biến ảo, hai bên hậu môn vẫn còn dấu vết của hai chi sau thoái hoá, thân thể đằng trước to, phía sau thuôn , phần đuôi nhọn như mũi kim.

   ra đây là con trăn vảy gấm, loài này thường chỉ thích mình các tán cây cao, rình bắt chim chóc hoặc lũ dơi, phàm đến giờ Tý và giờ Ngọ là phun độc, còn lúc bình thường tuy có độc, nhưng sức khỏe tuyệt luân, có thể quấn chết người và súc vật rồi nuốt chửng. Con trăn vảy gấm này mắt, chỉ thấy trong con mắt còn lại vằn những tia máu đỏ, lóe lên ánh hung quang lạnh lẽo.

   Bố của Đinh Tư Điềm từng bắt thứ này về làm tiêu bản, tận mắt thấy nó trong viện bảo tàng rồi. Tôi cũng có nghe kể chuyện, loài trăn này đa phần sống ở chốn rừng rậm, ở những vùng có trăn sinh sống và hoạt động, người dân địa phương đều bảo trông chúng như cánh tay, có thể bò rất nhanh, hay dựng đứng thân lên mà nuốt sống con người. Lại có người bảo rằng, trăn là giống to nhất trong họ nhà rắn, tính cực dâm, phụ nữ mà bị nó cuốn phải, dùng đuôi chọc vào chỗ hộ chết là cái chắc, thế nên trăn cũng được coi như loại dâm long. Thịt trăn có thể dùng làm thuốc, công hiệu như thần. Phần xương đuôi của trăn được dân gian gọi là “như ý câu”, hình dáng sau khi thành hình rất giống đồng tiền, nhưng chỉ trăn đực mới có, mà cũng cực kỳ hiếm gặp, ngàn vàng khó cầu. Các loài trăn trắng, đen đều có độc, duy chỉ có loài trăn vảy gấm là phun độc vào khoảng giờ Tý và giờ Ngọ, nếu phụ nữ trúng độc có thể cứu trị như bị rắn cắn, nhưng có chữa kịp thời và đúng cách cũng để lại di chứng về sau.

   Hồi ấy, bố Đinh Tư Điềm dẫn người vào khu rừng ở phương Nam bắt trăn, có đứa trẻ dân địa phương đứng cạnh xem, sờ phải túi mật của con trăn chết, về nhà liền bị thụt chim vào trong, chữa trị khắp nơi mà được. Đại phàm trẻ con dưới mười tuổi, dương vật vẫn chưa phát triển, tuyệt đối được chạm vào túi mật trăn, bằng bị thụt chim vào trong bụng, con trăn ấy được mấy tuổi, bị thụt ngần ấy năm, hết hạn tự thòi ra. Ngoài chờ đợi ra, tuyệt đối còn cách nào khác.

   Tôi và Tuyền béo mới chỉ nghe tên thôi chứ chưa từng thấy qua giống ấy, nhưng vừa trông thấy cái đuôi trông như roi sắt của nó, với thân thể mọc đầy vảy giáp, là biết có đến quá nửa con quái vật này chính là trăn vảy gấm rồi. Loài này xưa nay vẫn sinh trưởng ở miền Nam, chưa bao giờ xuất ở giữa thảo nguyên phương Bắc, biết có phải do bọn Nhật mang đến hay nữa.

   Lão Dương Bì lại càng chưa bao giờ nghe đến loài vật này, chỉ thấy con trăn toàn thân đầy vảy, liền đoán ngay nó phải vật thường, ngỡ rằng đây là độc nhãn Long vương gia hạ phàm, trong lòng hoảng hốt vô cùng, hai đầu gối liền mềm nhũn ra, quỳ xuống đất mà cúi lạy xin tha, miệng lẩm nhà lẩm nhẩm: “Tôn thần xin chớ trách tội, chúng con chỉ là lũ dân thường chăn dê chăn ngựa, dám làm chuyện phạm pháp, cả đời tranh danh giành lợi, an phận thủ thường, có miếng cơm vào bụng là tạ ơn trời đất rồi, cầu xin tôn thần tha cho lão hán và mấy cậu thanh niên trí thức này với!”

   Con trăn vảy gấm vừa bị ngọn lửa làm cho kinh hãi, cuộn mình dưới đất khẽ run lên chặp, cũng biết phải làm sao, con mắt duy nhất vẫn nhìn chằm chằm vào Đinh Tư Điềm như thể chực xông lên. Tôi biết tình hình này cực kỳ ổn, chỉ cần con quái vật kia định thần lại là bổ nhào lên người Đinh Tư Điềm ngay lập tức, vội đưa tay kéo cổ áo lão Dương Bì, giật cho ông già đứng dậy: “Nó hiểu những lời chan chứa tình cảm giai cấp mộc mạc này của ông đâu...”

   Bốn người chúng tôi và con trăn vảy gấm đối mặt với nhau trong ánh lửa lập lòe thoắt sáng thoắt tối và tiếng nước chảy róc rách. Tuy cảm giác khoảnh khắc ấy dài đằng đẵng, thời gian tựa hồ như ngưng đọng, nhưng thực tế song phương giằng co trong giây lát, con trăn vảy gấm kia nổi dâm ý, sao kiềm chế được nữa. Chỉ thấy mắt nó sáng rực lên ánh đỏ, toàn thân nhổm dậy, bổ nhào về phía Đinh Tư Điềm như cơn gió. Tôi tay cầm đuốc, tay kéo lão Dương Bì, vốn định bảo tất cả quay đầu chạy lên tầng , nhưng thấy kịp nữa, đành dốc hết sức ra chống đỡ đòn tấn công của con quái vật.

   Tôi, Tuyền béo và Đinh Tư Điềm cùng giơ đuốc lên tạo thành bức tường lửa ngăn đà lao hung hãn của con trăn vảy gấm lại, chỉ thấy trước mắt cuộn lên trận gió đen, con trăn vảy gấm vòng qua bức tường lửa tới phía sau lưng chúng tôi. Phía sau ba bọn tôi là cái tủ kính bỏ , chỉ nghe gió tanh nổi lên, đầu con trăn khổng lồ vươn ra nóc tủ.

   Lúc này có muốn quay lại ngăn chặn thế công của nó cũng kịp nữa rồi, trong lúc nguy cấp, tôi và Tuyền béo vội rùn người xuống, dùng lưng thúc mạnh cho cái tủ đổ kềnh ra đất. Giá gỗ sơn trắng đổ xuống rầm rầm đè lên thân thể con trăn, tôi vừa ngoảnh đầu lại, con quái vật vặn gãy cả cái tủ, nghển cao đầu bò ra khỏi đống thủy tinh và vụn gỗ. Động tác của nó cực nhanh cực mạnh, làm vụn thủy tinh bắn tung ra khắp bốn phía, ngọn đuốc trong tay bốn người chúng tôi bị cơn gió tạt qua, suýt chút nữa tắt lụi. Trong khoảnh khắc sáng tối chập chờn ấy, chỉ thấy có mấy tia sáng lạnh bắn sớt qua mặt. Tôi và Tuyền béo vội chắn phía trước lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm, mặt đều bị thủy tinh vỡ cứa cho mấy phát, cảm giác ran rát, nhưng đau, bèn đưa tay sờ thử, chỉ thấy toàn máu là máu. Vết thương tuy nông, nhưng chảy rất nhiều máu.

   Tôi và Tuyền béo thấy máu tươi cũng cáu hết cả tiết lên, vung đuốc ném thẳng vào con trăn tởm lợm ấy, nhân lúc nó né tránh, liền hợp sức nâng cái xe chất xác lên, lật ngang ra đè lên người nó. Con trăn ấy di động cực nhanh, phiêu phiêu hốt hốt, mà sức khỏe ai bì được, bọn tôi chỉ dựa vào mấy cây đuốc trong tay mới cầm cự với nó được lúc, tiếp tục thế này, khi bị nó nhắm được sơ hở, trong bốn người thế nào cũng có kẻ chết với bị thương, chỉ còn cách dùng xe sắt đè chặt nó xuống mới mong thoát khỏi cục diện bị động chỉ biết né tránh mà tiến hành phản đòn được.

   Chúng tôi nghiến răng nâng cái xe để xác xông lên trước, mắt thấy sắp đè được nó xuống rồi, nhưng con trăn vảy gấm này động tác nhanh cứ như gió, khó mà bắt được, chỉ thấy bóng đen lóa lên, cái xe đập vào khoảng . Con trăn bị mùi hương cơ thể Đinh Tư Điềm thu hút, cũng chẳng buồn quấn lấy chúng tôi, né khỏi đòn tấn công, thừa cơ lao tới đuổi Đinh Tư Điềm.

   Lúc này Đinh Tư Điềm lùi đến bên cạnh lò đốt xác, chạy đâu được nữa, thấy con trăn lao bổ tới mình, khỏi sợ đến tái mét mặt mày. Cũng may, xuất thân trong gia đình quân nhân, lại từng làm Hồng vệ binh, nửa năm nay cũng uổng công rèn luyện giữa chốn thảo nguyên trời cao đất rộng, liền vung ngọn đuốc nhằm thẳng vào đầu con trăn vảy gấm ấy mà ném, miệng còn hét lớn: “Đánh chết con lưu manh địa chủ phản động phái hữu xét lại nhà mày ...”

   Nhưng con trăn vảy gấm cuồn cuộn lao tới như cơn gió, ngọn đuốc của Đinh Tư Điềm làm sao ngăn được, lớp vảy lấp lánh ánh lên giữa quầng đen, trong chớp mắt quấn chặt lấy Đinh Tư Điềm. Tôi và Tuyền béo dù có lắp thêm cánh bay đến cũng quá muộn, đúng vào thời khắc ngàn cân treo sợi tóc đó, trong hầm chợt vang lên tiếng nổ lớn, khói bay mù mịt. hiểu từ lúc nào, khẩu súng săn tay lão Dương Bì nhả đạn, tiếng súng vang lên điếc cả tai, khói xộc lên nhức cả lỗ mũi.

   ra lão Dương Bì thấy con trăn vảy gấm tựa hồ Long vương gia giáng phàm ấy, tuy kinh hãi run lên như cầy sấy, dẫu bị vị “tôn thần” này nuốt chửng, chắc cũng có gan phản kháng, nhưng thấy Đinh Tư Điềm gặp nguy hiểm, liền tức khắc quên bẵng an nguy của chính mình. Lý do là vì ông coi Đinh Tư Điềm như cháu nội, hai là nếu thanh niên trí thức xảy ra chuyện, tức là ông hoàn thành trách nhiệm với Mao chủ tịch, tuyệt đối kiện chính trị trọng đại, việc đến nước này rồi còn để ý gì đến thần với Phật nữa, ông lão nghĩ ngợi gì nhiều lập tức giơ súng lên bắn luôn.

   Khẩu súng săn này là đồ cổ, lúc nổ lúc tịt, lần này cũng là mạng Đinh Tư Điềm chưa đến nỗi tuyệt, tiếng súng vang lên, vừa khéo cứu được tính mạng về. Tuy lão Dương Bì lo bắn phải Đinh Tư Điềm, lúc bóp cò chếch nòng súng lên khá cao, hơn nữa loại súng này thực ra cũng chẳng có khả năng sát thương gì mấy. Nhưng thanh thế khói lửa kinh người, con trăn quấn lấy Đinh Tư Điềm lập tức bị chấn động, vội buông ra lùi nhanh về phía sau. Nó hoảng loạn thế nào, lại phân biệt phương hướng, lao thẳng vào cái lò đốt xác mở toang cửa. Tôi vừa khéo xông đến phía trước, liền dùng lưng thúc mạnh đóng sập cửa lại, tiện tay kéo chốt sắt vào luôn.

   Bốn người vừa tai qua nạn khỏi, thở phì phà phì phò ai được lời nào. Vừa dừng lại, tôi liền cảm thấy khắp người lạnh toát, bấy giờ mới chú ý thấy quần áo mình bị mồ hôi thấm ướt sũng cả, cũng hiểu là mồ hôi lạnh túa ra vì sợ, hay mồ hôi chảy ra lúc quần nhau với con quái vật kia nữa. Cả bọn nghỉ ngơi giây lát, tôi, Tuyền béo và Đinh Tư Điềm rốt cuộc cũng định thần lại, nhịp tim dồn dập và hơi thở nặng nề cuối cùng hòa dịu phần nào, duy chỉ có lão Dương Bì tay cầm đuốc, tay cầm súng săn, nghiến răng nghiến lợi nhúc nhích, bộ dạng như thể cả râu tóc cũng dựng đứng cả lên.

   Tuyền béo bước đến đỡ Đinh Tư Điềm dậy, thấy bị thương gì mới yên tâm, rồi lại tới bên cạnh lão Dương Bì vỗ vai ông già phát: “Được lắm ông ạ, quả hổ là giai cấp bần hạ trung nông.” Lão Dương Bì bị cậu ta vỗ cho cú, ngồi thụp xuống đất, nét mặt hoang mang ngơ ngẩn, tựa hồ như tin mình vừa mới cứu mạng Đinh Tư Điềm.

   Con trăn vảy gấm bị nhốt trở lại vào trong lò đốt xác lại húc cửa thêm mấy lần nữa, nhưng cánh cửa lò này dày cả nửa mét, nó có khỏe cách mấy cũng thể xông ra được. Nhưng tôi vẫn dám lơ là, giữ chặt chốt thép nơi cửa lò buông. Vì tôi còn nhớ rất , mới vừa mới đây thôi, khi ngọn đuốc bị tắt, có người mở cái chốt này ra. Đó là kẻ thứ năm ngoài tôi, Đinh Tư Điềm, Tuyền béo và lão Dương Bì, chính cái kẻ mình này thả con quái vật đó. Nếu để chuyện ấy xảy ra thêm lần nữa, sợ rằng chúng tôi được may mắn như vừa nãy mất. Phỏng chừng bên trong tòa nhà này nhất định có giấu gì đó, kẻ kia rắp tâm muốn chúng tôi sống ra khỏi đây rồi, nếu nhanh chóng tìm được tên khốn ấy, phen này cả bọn chúng tôi đừng hòng mà sống sót được.

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Chương 25

   hồn bất tán

   [​IMG]
   ôi biết trong gian đốt xác này chắc chắn có giấu gì đó, tìm thấy thứ ấy chúng tôi còn nhiều phiền phức hơn, vậy là vẫn dựa lưng chặn cửa lò, đảo mắt quét vòng khắp gian hầm ngầm. Nhưng ánh sáng của mấy ngọn đuốc tay bọn Tuyền béo, Đinh Tư Điềm đủ, những chỗ xa và các ngóc ngách vẫn tối om như mực. Càng nhìn trong bóng tối rốt cuộc có thứ gì, trong lòng lại càng thấy bất an, thời bấy giờ vẫn chưa ai biết đến bệnh sợ gian kín, nhưng bốn người chúng tôi thực ở trong cái quan tài bằng xi măng cốt thép này đủ lâu rồi. Đặc biệt là trong tòa nhà này còn có những tượng dị thường thể giải thích nổi, càng nghĩ kỹ, lại càng cảm thấy rợn hết cả người.

   Tuyền béo đưa ra chủ ý: “Các cậu ở dưới này chặn cửa lò lại, để tôi lên tầng hai ném ngọn đuốc vào trong, thiêu chết bà nó con trăn khốn kiếp này , khỏi phải để nó ra ngoài giở trò lưu manh nữa.”

   Tôi gật đầu đồng ý, làm làm cho trót, thiêu chết nó cũng có cách leo ra bằng đường ống khói. Nhưng lúc này Đinh Tư Điềm lại cản chúng tôi lại, : “Đừng đốt, lò này lửa lớn lắm, đốt cháy lên than cũng chẳng còn đâu. mình trăn vảy gấm có hai món bảo vật, là ‘như ý câu’ ở xương đuôi, hai là viên ‘phân thủy châu’ ở xương đầu, nghe đều là dược liệu trân quý có thể cải tử hoàn sinh được. Chúng ta tìm được bò với ngựa về rồi, tổn thất này khó mà bù đắp, nhưng nếu có thể mang hai thứ này về, biết đâu lại được miễn truy cứu trách nhiệm sao.”

   Tôi và Tuyền béo đều nghi ngờ mấy thứ xương trăn xương rắn đấy liệu có giá trị vậy , nhưng dù sao cũng còn hơn là trở về với đôi bàn tay trắng. Còn về việc bắt trăn, Đinh Tư Điềm từng nghe bố kể, trăn vảy gấm thích sống ở những nơi rất cao như ngọn cây, đỉnh tháp, ở xung quanh đấy chắc chắn có loại thực vật gọi là “quan đằng”. Chỉ có dùng “quan đằng” mới bắt được nó, hiểu trong tòa nhà này có loại thực vật ấy , nếu tìm được cứ nghĩ cách rời khỏi đây trước, rồi kêu người quay lại bắt nó cũng vội.

   Tôi thoáng nghĩ, thấy việc này tuyệt đối khả thi, bèn ngay với Đinh Tư Điềm: “ được, làm việc quyết đoán ắt lưu lại hậu họa về sau, chúng ta phải thiêu chết nó ngay bây giờ, vật này di chuyển nhanh như gió, người cản được, vạn nhất để nó thoát khỏi lò thiêu lần nữa, chúng ta phải gặp cụ Mác cụ Lê đấy chứ chẳng đùa đâu. Ngoài ra, tòa nhà này ngoài đường ống khói có còn lối thoát nào nữa đâu?” Thực ra còn điều quan trọng nhất, đó là tòa nhà này mười phần chắc đến tám chín là có ma. Hơn nữa, từ loạt các kiên chúng tôi gặp phải đêm nay, có thể thấy rằng những oan hồn oán quỷ đó tuyệt đối muốn đưa bọn tôi vào chỗ chết. Xét chất lượng khí trong hầm ngầm, có thể thấy cánh cửa sắt ở lối ra của gian đốt xác chưa chắc đóng suốt từ đầu, chừng cũng chỉ mới vừa bị đóng lại khi chúng tôi bước vào đây. Giờ có mấy ngọn đuốc chiếu sáng còn đỡ, khi đốt hết những thứ có thể đốt rồi, vong linh trong tòa nhà này lại mở cửa lò ra lần nữa, vậy chỉ còn nước chết là cái chắc.

   Tôi thực tình muốn thẳng điều này ra với Đinh Tư Điềm và những người khác, vì trước mắt áp lực tinh thần của mọi người cơ hồ lên đến cực hạn. Nhưng dù trắng ra, mấy người còn lại cũng đều hiểu được lợi hại bên trong thế nào cả rồi, vậy là cả bọn quyết định dẹp bỏ ý định giết trăn lấy “như ý câu” đó . Khi ở trong cảnh khốn cùng, cố gắng hết sức để sinh tồn mới là vấn đề chính yếu, núi xanh còn đó lo gì thiếu củi đun đâu chứ.

   Tôi bảo Tuyền béo cầm ngọn đuốc lên tầng hai, rôi lại dặn Đinh Tư Điềm theo tiếp ứng, sau khi châm lửa lập tức quay lại hầm ngầm này hội hợp với chúng tôi. Tuyền béo tìm thấy cây bảo đao Khang Hy nằm lăn lóc dưới đất liền giắt vào thắt lưng, cầm đuốc hăm hở ra chỗ câu thang.

   Đinh Tư Điềm cũng theo sau cậu ta, nhưng hai người vừa mới nhấc chân được vài bước, lúc qua trước mặt tôi, Đinh Tư Điềm đột nhiên tái mét mặt, giơ hai tay ra kéo giật tôi và Tuyền béo ra xa khỏi cái lò đốt xác. Tôi lấy làm kỳ quái, định hỏi xem làm vậy là ý gì? Nhưng vừa liếc mắt cái, hoàn toàn hiểu tình hình vừa bất ngờ phát sinh, ra chỗ khe cửa lò chầm chậm lan ra làn sương mù màu vàng sậm. Loài trăn vảy gấm này có thể phun khí độc vào hai giờ Tý và Ngọ, lúc này có lẽ cũng khoảng giờ Tý rồi. Loại khí độc này vừa mạnh vừa nồng nặc, ngưng tụ tan trong căn hầm kín. Khoảng cách giữa bụng lò và lối lên cầu thang xa lắm, chỉ trong thoáng chốc bị khí độc lấp kín.

   Tôi thấy màn khói vàng đậm đặc dường như rất khó tan, bỗng sực nhớ ra mình vừa thay quần áo trong gian đốt xác. Bộ quần áo của công nhân đốt xác này là loại đồ bảo hộ liền thân, mũ còn có mặt nạ lọc khí đơn giản, có thể phòng ngừa khói than và hơi thối từ xác chết xộc lên mũi. Vì thời bấy giờ, quần áo còn là tài sản rất quan trọng, đến nước vạn bất đắc dĩ ai nỡ bỏ, vì vậy bọn Tuyền béo, Đinh Tư Điềm đều thay quần áo. Mà vả lại, trong góc gian đốt xác này, chỉ có hai bộ đồ bảo hộ, bộ treo ở đầu cầu thang bị khí độc phủ kín mất rồi.

   Tôi thầm nhủ chuyện đến nước này, cũng chỉ còn cách tôi đeo mặt nạ lọc khí vào rồi xông qua màn hơi độc lên tầng hai phóng hỏa mà thôi, nhưng vừa sờ lên quần áo, tôi liền lạnh cứng cả người. ra trong lúc hỗn chiến kịch liệt với con trăn, cái mặt nạ đeo bộ quần áo rơi mất từ lúc nào chẳng hay.

   Khói độc của loài trăn có thể thông qua ngũ quan xâm nhập cơ thể, độc tính còn lợi hại hơn nọc rắn, mắt thấy lối ra bị phong tỏa, tôi biết đại thế mất, bèn cùng ba người còn lại đưa tay bịt chặt mũi miệng, nhanh chóng rút lui vào sâu bên trong gian đốt xác. Cách làm này thực ra chẳng khác nào uống nước muối giải khát, càng chạy lại càng rời xa khỏi lối lên cầu thang.

   Tầng ngầm này hề thông gió, tuy hầu hết sương độc của con trăn tỏa ra khỏi khe cửa cái lò đốt xác đều tụ lại ở gần cửa, tốc độ lan vào sâu bên trong gian thiêu xác dần dần chậm lại, nhưng khí độc vẫn từ từ dồn ép về phía chúng tôi.

   Trong hầm ngầm tăm tối, muốn lên trời cũng được, độn thổ xuống đất càng chẳng xong, dưỡng khí mỗi lúc ít hơn. Ngọn đuốc cầm tay cũng ảm đạm hẳn , bốn người đều vô kế khả thi, chỉ còn biết ngừng lùi về phía góc tường. Tuyền béo đột nhiên nhớ ra chuyện, vội vội vàng vàng với Đinh Tư Điềm: “Tư Điềm Tư Điềm, trước khi chúng ta gặp cụ Mác cụ Lê, tớ hỏi bạn chuyện này được ? Bạn thấy tớ với Bát Nhất, ai có thể cùng bạn thăng hoa tình chiến hữu cách mạng thuần khiết lên cung bậc mới thế?”

   Đinh Tư Điềm ở sau lưng chúng tôi, vả lại trong bóng tối tôi cũng nhìn được gương mặt , hiểu lúc hãm thân nơi tuyệt cảnh lại còn bị hỏi chuyện này, thấy sợ hãi hay xấu hổ đỏ mặt nữa. Nghĩ đến cảnh sắp phải chết oan chết uổng trong gian đốt xác u lạnh lẽo, tôi cũng khỏi mong trước lúc chết được nghe tiếng lòng của Đinh Tư Điềm. Nhưng Đinh Tư Điềm lại kêu lên: “Mình... nước, các bạn mau nhìn nước bẩn chảy ra từ đường ống kia kìa!”

   Giọng nghe vừa kinh ngạc lại vừa mừng rỡ, tựa như nhìn thấy tia sáng le lói trong bóng tối mênh mông. Lão Dương Bì giơ đuốc lên chiếu về phía , ra trong lúc để ý, chúng tôi lùi đến chỗ góc tường có ống nước. Những ống nước han gỉ bị con trăn vảy gấm va vào vỡ toang, nước bẩn tuôn lênh láng, nhưng giờ cũng chảy hết. mặt đất còn đọng lại khá nhiều nước đen, có điều, ở chỗ đọng nước lại có mười mấy vòng xoáy , nước trong hầm đều thấm xuống qua chỗ này. Vì lỗ thoát nhiều năm được khơi thông, nên tốc độ thấm xuống rất chậm, nếu phải ống nước bị vỡ toang ra, sợ rằng cũng khó mà phát ra chúng có tồn tại.

   Chúng tôi thấy dưới đất có lối thoát nước, cơ hồ như người sắp chết đuối vớ được cái phao, Tuyền béo vội thọc tay xuống vũng nước bẩn sờ thử, mừng rỡ reo lên: “Cha tiên sư bố nhà nó, phải ống thoát nước, mà là cái nắp cống bằng sắt, để tôi thử xem có nhấc ra được ...”

   Tôi thấy khí độc của con trăn lan đến gần, thể chần chừ thêm giây phút nào nữa, bèn giục Tuyền béo mau mau lên. Tuyền béo móc hết bùn đất đọng ở các lỗ thoát nước nắp cống, rồi chọc ngón tay vào đó để kéo. Cậu ta dồn sức vào hai cánh tay, kéo thử mấy cái, nhưng cái nắp cống như thể mọc rễ ở đó, chịu nhúc nhích.

   Hơi độc màu vàng như khói như sương, chỗ chúng tôi đứng trong giây lát nữa bị màn sương độc ấy bao phủ, cả bọn bắt đầu cảm thấy hô hấp khó khăn, khí huyết trong lồng ngực cuộn trào lên, chỉ muốn há miệng nôn mửa. Mắt thấy bên cạnh có đường cống thoát nước, nhưng lại thể chui vào, người nào người nấy cuống quýt cả lên. Đúng lúc ấy, trong óc tôi chợt lóe lên ý nghĩ, sực nhớ ra tòa nhà này xây dựng hết sức cổ quái, tất cả các loại cửa nếu bị bít kín cũng mở ra phía ngoài giống như cửa cái lò đốt xác kia vậy, lẽ nào cả cửa cống này cũng thế?

   Đinh Tư Điềm cũng nghĩ giống tôi, ngón tay , có thể thọc vào lỗ thoát nước, vậy là vội vàng ngồi xổm xuống nhét tay vào lần mò, quả nhiên sờ thấy bên trong có cái chốt chặn ngang, tuy gỉ sét, nhưng vẫn nhúc nhắc được. buồn để ý đến ngón tay đau đớn, ra sức giật mấy lần, cuối cùng cũng kéo được cái chốt ra, cái nắp cống thoát nước bằng sắt tức tách lìa ra làm hai rơi thõng xuống.

   Bên dưới nắp cống thoát nước là rãnh rất sâu, toàn bộ đều dùng ống lớn đúc bằng xi măng nối lại với nhau mà thành. Chúng tôi lúc ấy nào còn để ý bên trong vừa ẩm thấp vừa thối khắm, vội vàng lần lượt chui vào. Đường thoát nước này cao khoảng hơn hai mét chút, tôi là người cuối cùng nhảy xuống, nước bẩn thối rinh bắn tung tóe khắp người, định đóng cái nắp cống lại, nhưng trong lúc hỗn loạn, cái chốt sắt biết bị Đinh Tư Điềm ném đâu mất rồi. Tôi vẫn chưa cam tâm, bọn lão Dương Bì cứ giục cuống lên, đành phải để đấy vậy.

   Nước bẩn trong đường cống ngầm nhiều lắm, nhưng phần dưới ống xi măng là tầng bùn nhão đen ngòm thối hoắc, cực kỳ lầy lội nhớp nháp, bên trong còn có vô số giòi bọ bị chúng tôi làm kinh động, bò qua bò lại. Hoàn cảnh tuy kinh tởm , nhưng dù sao cũng có nước lưu động, bị ủ khí mê tan chết người, chỉ có điều, nếu cẩn thận rất dễ bị trượt chân ngã nhào. Cả hai phía đường ống đều thấy đâu là tận cùng, lại càng thể phân biệt được phương hướng. Vả lại, theo lý mà vùng Mạc Bắc này rất thiếu tài nguyên nước, tại sao trong đường ống xi măng bỏ hoang nhiều năm này vẫn còn nước thải chảy ra, điểm này tài nào đoán ra được, bọn tôi đành tạm gác đấy nghĩ nữa, trước mắt cũng chỉ còn biết bước nào hay bước ấy mà thôi.

   Tôi chỉ vào mặt nước với mọi người: “Tôi thấy con đường lớn này thông thẳng đến tận Bắc Kinh đấy, chúng ta cứ chọn bừa bên mà thôi, , cuối cùng cũng coi như thoát khỏi tòa nhà quái quỷ ấy rồi. Tôi thà chết ngập trong bùn lầy dưới cái cống này chứ nhất quyết quay lại chỗ ấy nữa đâu.”

   Tuy giữa đường cống ngầm và gian đốt xác bên hoàn toàn cách ly hẳn, nhưng hơi độc của con trăn cũng chỉ có hạn, chỉ cần gian đủ lớn cũng lo trúng độc. Trong đường ống xi măng dài mà hẹp ấy, bốn người chúng tôi cứ thế tiến lên, dẫu rằng con đường phía trước mờ mịt khó đoán, nhưng dù sao cũng tránh xa được khỏi cái lò đốt xác tràn ngập những oán niệm oan hồn ấy, áp lực đè nặng lên tâm trí cũng giảm phần nào. Tôi Tuyền béo và lão Dương Bì ngớt miệng khen ngợi Đinh Tư Điềm, nếu phải có biểu dũng cảm của , sợ rằng lúc này cả bọn đều trúng độc hết cả rồi. Chết kiểu ấy đâu khác gì những người Do Thái bị chết trong phòng khí độc của bọn Đức Quốc xã, nhưng chúng tôi thậm chí còn chẳng có người thu xác về nữa, thảm lại càng thêm thảm.

   Đinh Tư Điềm : “Người mà mình sùng bái nhất chính là hùng Xô Viết Nikolai Alexeevich Ostrovsky, mình chẳng qua chỉ mong có thể làm theo những gì ông ấy , khi người ngoảnh đầu lại nhìn về quá khứ, cảm thấy hối hận vì sống những năm tháng phí hoài, cũng cảm thấy hổ thẹn vì tầm thường của chính mình.” Tôi học theo mấy người đọc diễn cảm đài, đùa đùa với Đinh Tư Điềm: “Khi ngoảnh đầu nhìn lại quá khứ, mình cảm thấy hối hận vì bò được ra bên ngoài theo đường ống khói của lò thiêu xác, cũng cảm thấy tầm thường vì chui vào ống cống ngầm hôi thối nồng nặc này đâu.” Nhưng ngay sau đó, tôi lại nghiêm sắc mặt với cả bọn: “Con đường phía trước biết lành dữ thế nào, cũng biết còn xảy ra chuyện gì, mọi người phải phấn chấn tinh thần lên, đây mới chỉ là những bước đầu tiên của cuộc trường chinh vạn lý…”

   Tuyền béo cảm thán tiếp lời tôi: “Đường cách mạng từ nay càng dài đằng đẵng, càng gian nan, càng khúc khuỷu gập ghềnh...” Đinh Tư Điềm lại tiếp vào: “Vì vậy chúng ta phải tiết kiệm, đốt hai cây đuốc phí quá, chỉ dùng cây thôi được ?”

   Đinh Tư Điềm đứt lời bèn dập luôn cây đuốc cầm tay mình , tổng cộng bọn tôi xé vải làm được có hơn chục cây đuốc thô sơ, giờ chỉ còn lại bốn năm cây, hơn nữa thời gian cháy của mỗi cây đều rất ngắn, tính ra chưa chắc đốt được nửa tiếng đồng hồ, thực biết có thể cầm cự được đến lúc bò ra khỏi đường cống ngầm này hay nữa. Trong nhóm bốn người, giờ chỉ còn cây đuốc tay lão Dương Bì là chiếu sáng. Ông cầm đuốc giữa, tôi phát ông già lúc này tinh thần quắc thước hơn trước nhiều, có lẽ vì lúc nãy ông nổ súng cứu Đinh Tư Điềm trong gian đốt xác. Chuyện tuy hết sức bình thường, nếu đổi lại là tôi và Tuyền béo, nổ phát súng thậm chí còn chẳng thèm chớp mắt, nhưng đối với lão Dương Bì mà , đó chẳng khác nào ông chiến thắng chính bản thân mình, đồng thời cũng tháo gỡ được nút thắt trong lòng ông. Năm đó, chính vì ông nhất thời nhu nhược mà xông lên cứu người em của mình, sợ rằng bao nhiêu năm nay ông già tội nghiệp cũng vẫn sống trong bóng đen của kiện ấy.

   Tôi nghĩ ngợi lung tung, hết nghĩ chuyện lão Dương Bì, lại nghĩ đến những tượng dị thường xảy ra gần lò đốt xác, vừa chân thấp chân cao bước theo mọi người tiến lên phía trước, bỗng vô ý liếc nhìn lên bức vách cái. Tuyền béo đeo thanh bảo đao Khang Hy đầu, sau đó là lão Dương Bì tay cầm ngọn đuốc, kế tiếp là Đinh Tư Điềm, tôi sau cùng, bốn người thành hàng dọc, bước hết sức nhịp nhàng. Ống cống ngầm bằng xi măng này rất hẹp, vì vậy ánh đuốc chiếu sáng hơn trong hầm ngầm bên rất nhiều, bóng của chúng tôi hắt lên bức vách xi măng cong cong, bốn người đung đưa bước , bóng người vách cũng lắc lư lên xuống. Nhưng, tôi phát vách cống ngầm chỉ có bốn cái bóng, mà hiểu từ lúc nào, sau lưng tôi có thêm bóng đen.

   Cái bóng đen kia cứ lẳng lặng theo sau chúng tôi, vừa khéo ở phần rìa của phạm vi ngọn đuốc chiếu tới. Theo nhịp bước của lão Dương Bì, ngọn đuốc bị khí lưu dẫn động làm cho lúc sáng lúc tối, cái bóng cuối cùng kia cũng tấp ta tấp tểnh khi khi . Tôi thấy da đầu mình bắt đầu rợn hết cả lên, lòng thầm than hay, đúng là ghét của nào trời trao của ấy, bóng ma trong gian đốt xác kia vẫn bám theo chúng tôi, hồn bất tán. Tôi dám lên tiếng, chỉ lẳng lặng thả bước chầm chậm lại, nghiêng tai lắng nghe động tĩnh sau lưng. Nhưng phía sau tôi ngoài cái lạnh thấu vào tận lục phủ ngũ tạng ra, chẳng hề có lấy nửa tiếng động gì.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :