Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Chương 36

   Phòng cấm

   [​IMG]
   ánh cửa sắt số “0” bị sức mạnh khổng lồ bên trong căn hầm đất làm cho bật mở tung ra, phía sau cánh cửa dường như có cả tòa núi rùng mình trỗi dậy. Những cái xác thối tôi và Tuyền béo gặp trong đó tuy rất khỏe, nhưng hành động chậm chạp đờ đẫn, chỉ với sức của những cái xác đầy giòi bọ ấy tuyệt đối thể gây ra động tĩnh lớn như vậy được. Bên trong căn hầm thần bí chắc chắn còn chôn giấu thứ gì đó tầm thường.

   Nhưng chúng tôi thể nào tiếp tục chần chừ trước cánh cửa sắt này mà đợi xem bên trong có thứ gì bò ra được. Tôi thấy cách dựa vào cửa sắt để phòng thủ ổn, liền vội bảo Tuyền béo cõng Đinh Tư Điềm hai chân mềm nhũn lên, bốn người cố nhịn đau chạy rút ra phía bên ngoài. Tôi ngửi thấy mùi thối sau lưng xộc vào mũi, trong lúc luống cuống vẫn giơ đèn công binh ngoảnh đầu lại nhìn cái. Trong khoảnh khắc đó, chỉ thấy bên trong cửa sắt vươn ra vô số những cái xác trắng ởn. Những xác chết này dường như bị loài thực vật nào đó quấn chặt, toàn bộ liền thành thể, nhích dần từng chút từng chút bò ra phía ngoài lối .

   Giữa đám xác chết trắng nhợt nhạt này chen lẫn vô số nhánh rễ thực vật, muôn ngàn sợi rễ chằng chịt bám đầy bùn đất và giòi bọ nhung nhúc, trông tởm vô cùng. Tôi thầm kinh hãi, trong căn hầm đó gặp phải cái xác rữa còn tưởng là xác bị thi biến, nhưng dùng phương pháp cổ xưa là trừng mắt lên nhìn lại khắc chế được nó. Lúc ấy tôi bắt đầu ngờ rằng nó phải là cương thi, nhưng rốt cuộc là cái gì chịu phán đoán được. Giờ ngoảnh đầu lại nhìn, liền phát tất cả những cái xác ấy đều như sinh trưởng thân rễ màu trắng của loài thực vật gì đó. Cái thứ trăng trắng ánh lên sắc vàng ấy ngờ lại giống như cây nhân sâm khổng lồ, nửa thoạt trông như bà già, mặt mũi nhăn nheo, thân hình phì nộn, nửa dưới giống như cây nhân sâm, toàn bộ là những cái rễ tua tủa, dài có ngắn có, sợi rễ nào cũng đầy gai cứng tua tủa. Mấy chục cái xác chết kia đều dính chặt với bộ rễ ấy của nó. đúng là có trời mới biết đám người Nhật kia nuôi cái thứ quái quỷ gì trong này nữa.

   Nhưng cho dù là nhân sâm nghìn năm cũng thể nào to thế này được, mà nếu đây đúng là nhân sâm vạn năm nghìn năm, cũng nhất định là tinh biến ra rồi. Tuyền béo cũng ngoảnh đầu lại nhìn thấy cái thứ đó, liền kinh ngạc thốt lên: “Nhất ơi, cậu mau xem sao mấy cái xác chết lại mọc ra củ cải thế nhỉ?” Tôi vừa đỡ lão Dương Bì guồng chân chạy nhanh vừa gắt lên với cậu ta: “Mắt cậu làm sao thế, nhìn kỹ lại xem, đấy là cây nhân sâm to tướng mọc ra đống xác chết, phải xác chết mọc ra củ cải, có còn rượu của người Nga đấy ? Mau ném ra chai ngăn nó lại ...”

   Khốn nỗi vừa nãy chạy vội chạy vàng, ai nấy đều hoảng loạn nên bỏ cái bao đựng đồ vơ vét được trong căn phòng của người Nga kia ở chỗ gần cửa sắt rồi, giờ chẳng còn cách nào quay trở lại. Chúng tôi chỉ còn biết chạy cho mau, nhưng cả bốn người đều mệt mỏi cực độ, gót chân như buộc thêm chì, trong lòng nóng như lửa đốt, mà đôi chân sống chết thế nào cũng chịu nhấc lên nữa. Trong khi đó, cái cây kỳ hình quái dạng mọc nhung nhúc xác chết thối rữa kia mỗi lúc nhích đến gần hơn, chỉ nghe sau lưng vang lên những tiếng rễ cây, vỏ cây ma sát với tường xi măng, mùi tanh tưởi thối hoắc xộc lên cơ hồ muốn làm người ta ngất xỉu.

   Trong hành lang ngầm dưới lòng đất này có vô số cánh cửa, nhưng đa phần đều bị khóa chặt, thể mở ra được. Chúng tôi khi hốt hoảng, chẳng kịp chọn lựa, thấy ở chỗ rẽ có cánh cửa sắt chưa đóng, bèn vội vàng dìu đỡ nhau đạp cửa chạy vào bên trong, nhưng muộn mất nửa bước, chưa kịp đóng cửa cái xúc tu của loài thực vật tựa như nhân sâm kia thọc vào. Tuyền béo định sập cửa lại, ngờ liền bị mấy cái xác chết sợi rễ đó quấn chặt lấy.

   Tôi và lão Dương Bì cũng dồn hết sức chắn cửa, căn bản thể rảnh tay cứu cậu ta được. Lúc này cánh tay và hai cái chân Tuyền béo bị bó chặt, chỉ còn lại cánh tay hoạt động được. Cậu ta vung đao lên chặt đứt đoạn rễ ấy, thứ chất dịch hôi thối đen đặc như mực bắn tóe lên khắp cả người. Cây sâm bị chặt rễ, tựa hồ cũng biết đau đớn, rụt mạnh về phía sau cái. Tôi và lão Dương Bì liền thừa cơ đẩy mạnh, đóng chặt cửa sắt lại. Khóa của cánh cửa sắt này vì quá lâu sử dụng nên mất tác dụng, tôi vội kéo cái ghế gần đấy chặn vào. Phía bên ngoài, tiếng móng tay quờ quạng vẫn vang lên ngớt, chốc chốc, cánh cửa sắt lại phải hứng chịu cú thúc mạnh.

   Mấy người bọn tôi dựa lưng vào cửa, tim đập thình thịch thình thịch, trong đầu chỉ còn lại ý nghĩ duy nhất: “Mao chủ tịch phù hộ, mong rằng cánh cửa sắt với bức tường này đủ chắc chắn kiên cố, đừng có để quái vật ấy phá được.” Tiếng động bên ngoài vẫn vang lên ầm ầm bên tai, nhưng căn hầm này cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn căn cứ quân kiên cố, đạn pháo bắn vào chưa chắc làm sao, chúng tôi rút vào trong đây, coi như cũng được an toàn tạm thời rồi.

   Tuyền béo vội vàng sờ soạng khắp người mình, thấy phụ tùng linh kiện đủ cả, bấy giờ mới thở phào tiếng, nhìn lại đoạn rễ cây bị chặt đứt kia, thấy dài hơn hai mét, đường kính to như miệng bát ô tô, chỗ bị đao chém chảy ra rất nhiều chất lỏng dinh dính hôi thối, tanh tưởi dị thường.

   Tuy bị chặt đứt, nhưng đoạn rễ cây ấy vẫn ngừng giãy giụa, tựa như đuôi con thạch sùng. Thế nhưng ba cái xác người thối rữa bám ấy hoàn toàn còn dấu vết gì của sống, trong hốc mắt chảy ra dịch thể màu đen, chỉ co giật từng cơn theo đoạn rễ cây giãy đành đạch, xem chừng cũng còn gây ra uy hiếp gì với chúng tôi được nữa.

   Lão Dương Bì và Tuyền béo đều kiệt sức, dựa lưng vào cửa sắt mệt mỏi ngồi rũ xuống. Riêng tôi vẫn gắng gượng cầm đèn pin chiếu vòng quanh căn phòng, bên trong hết sức bừa bãi, toàn là bàn ghế nằm nghiêng ngả, ống thông gió bị bít kín, khí dưới lòng đất lạnh thấu xương. Tôi lo lắng cho Đinh Tư Điềm nên cũng chẳng còn tâm trạng đâu quan sát kỹ hơn, vội đỡ ngồi dựa lưng vào góc tường.

   Chỉ thấy sắc mặt Đinh Tư Điềm xanh mét như sắp chảy nước ra, tuy thần trí vẫn còn, nhưng hơi thở trở nên mong manh như đường tơ, thở ra nhiều mà hít vào ít, tựa hồ như có thể chìm vào giấc ngủ vĩnh viễn bất cứ lúc nào. Tôi dịu giọng an ủi, bảo phải kiên trì đến cùng, tạm thời nghỉ chút cho đỡ mệt, rồi cho dù có phải lật tung cả cái viện nghiên cứu này lên, chúng tôi cũng tìm bằng được thuốc giải cho .

   Đinh Tư Điềm dường như biết mình bước đến gần ranh giới của cái chết, khỏi bần thần, nét mặt ảm đạm, gắng sức với tôi và Tuyền béo: “Mình biết lần này thể cứu được rồi... các bạn đừng bao giờ báo cho mẹ mình biết đấy nhé. Mình nhớ những ngày khắp cả nước ấy quá... các bạn đừng buồn, nhất định phải nghĩ cách thoát khỏi nơi này. Nhớ đấy nhé, cái chết thuộc về giai cấp công nhân.”

   Tôi và Tuyền béo nắm chặt hai bàn tay lạnh buốt của Đinh Tư Điềm, nuốt nước mắt gật đầu đáp: “Thú vui thấp kém có tội...” đoạn, nghĩ đến sắp phải sinh ly tử biệt, đều nghẹn ngào nên lời nữa. Lúc này, lão Dương Bì bước lại gần : “Con bé này số khổ lắm rồi, chúng ta thể để nó chết trong cái nhà tối om này được.”

   Tuyền béo buồn rười rượi : “Nhìn khí sắc của Tư Điềm thấy chất độc ngấm vào đến xương tủy mất rồi, có bột làm sao gột nên hồ, loại chất độc ảnh hưởng đến thần kinh này mà có thuốc giải chẳng có cách nào hết.”

   Vết thương vai đau nhức làm gân xanh trán tôi gồ cả lên, nếu phải trong cảnh hiểm nguy, tôi chỉ hận thể đập đầu xuống đất, ngủ luôn giấc ba ngày ba đêm cho sướng đời. Thấy mọi người đều đắm chìm trong chán nản và tuyệt vọng, sâu thẳm trong tôi bất giác bùng lên xúc cảm nghịch phản mãnh liệt, tinh thần bỗng nhiên phấn chấn lạ thường. Tôi còn nhớ nhà triết học người Nga từng : “Những nỗi khổ trong đời luôn luôn đè nén khiến ta thở được, nếu ta phản kháng, mà chỉ nghe theo sắp xếp của vận mệnh chỉ càng thêm lún sâu vào cảnh khốn cùng, để rồi cuối cùng mất tất cả.” Nghĩ đoạn, tôi nghiến răng với ba người còn lại: “Nếu có bột ... thế chó nào mà chẳng gột nên hồ được, nhất quyết thể mở mắt trân trân nhìn chiến hữu quan trọng nhất của chúng ta hy sinh như vậy, có bột phải tìm bột, có thuốc chỉ tìm thuốc. Giờ vẫn chưa đến lúc làm lễ truy điệu cho bạn đâu, chỉ cần còn hơi thở, chúng ta tuyệt đối được dễ dàng bỏ cuộc như thế.”

   Tuyền béo nghe tôi , cũng nổi máu lên định xông ra ngoài. Tôi vội ngăn cậu ta lại rồi phân tích tình hình trước mắt cho cả bọn: “Nếu như trong viện nghiên cứu này có thuốc giải chất độc của loài trăn vảy gấm, rất có khả năng thứ ấy được cất giấu ở nhà kho hoặc phòng thí nghiệm tương đối mật. Nhưng quy mô của khu vực dưới lòng đất này lại lớn quá sức tưởng tượng, ở trong đây đừng là tìm được địa điểm cụ thể nào, có thể lạc đường mất phương hướng là rất khó rồi. Có điều, việc trước tiên, là cần nghĩ cách rời khỏi chỗ này .”

   Tôi nghiêng tai lắng nghe, tiếng động bên ngoài hành lang hơn lúc nãy nhiều, nhưng cây nhân sâm thành tinh bề ngoài trông như bà già cau có kia dường như vẫn chầu chực rình mò trước cửa sắt. Cái cây quái quỷ ấy toàn là bùn đất và giòi bọ, mà rễ cây còn lúc nhúc xác chết thối rữa, thể tích cơ hồ chiếm trọn cả hành lang bên ngoài, đừng là nghĩ cách giải quyết được nó, thậm chí chúng tôi còn chẳng biết nó rốt cuộc là cái giống gì nữa.

   Tôi lấy chút nước mát cuối cùng còn sót lại trong bình thấm ướt vạt áo, đắp lên trán Đinh Tư Điềm, giúp hạ sốt, sau đó lại lại trong phòng, vắt óc nghĩ kế sách thoát thân. Cứ như thế được mấy vòng, lúc ánh mắt liếc qua cánh cửa sắt đóng chặt, liền trông thấy nửa khúc rễ cây bị Tuyền béo chặt đứt vẫn dính mấy cái xác trắng ởn. Tôi bèn đưa chân đá đá cái xác, tính xem cho nó rốt cuộc là thực vật hay là xác chết?

   Bên cái xác thối ấy có lớp giòi bọ bò nhung nhúc, dưới lũ giòi đó thấp thoáng trông thấy vài mảng đen. Tôi phát lạ, vội giơ đèn pin lại gần hơn chút nữa, ra người cái xác này mặc bộ đồ đen, chỗ eo còn thắt dây lưng màu đỏ, từ hai đùi trở xuống bị hút cả vào đoạn rễ cây, dung nhập thành , thể nhìn ra mặc đồ gì. Kế đó, quan sát mấy cái xác còn lại, đều phát ra quần áo, có lẽ lúc chết bị lột sạch rồi.

   Tôi thoáng động tâm, vội với bọn Tuyền béo: “Bức di thư của người Nga ấy có viết ràng, trong viện nghiên cứu này giam cầm rất nhiều tù nhân các nước dùng làm đối tượng thí nghiệm, nhưng cậu nhìn cái xác áo đen này xem, kiểu áo đen dây lưng đỏ này rất quen, chúng ta thấy ở đâu rồi ấy nhỉ? Hình như đây là trang phục của bọn phỉ chuyên đào trộm mộ vùng Đại Hưng An Lĩnh phải, thôi đúng rồi, đây chắc chắn là người của Nê Hội chứ sai đâu được.”

   Tuyền béo gật đầu lia lịa, chuyện này kỳ thực cũng khó tưởng tượng, rất có thể là, bọn người của Nê Hội trộm được trong miếu Hoàng đại tiên số món đồ cơ mật, sau đó bị quân Nhật vắt chanh bỏ vỏ ném vào trong hầm đất số “0” ấy làm thức ăn cho cây nhân sâm quái. Song le, có chi tiết rất đáng chú ý, cái xác này vẫn còn nguyên quần áo, lõa thể như những cái xác còn lại, ràng bọn phỉ này bị sát hại hoặc chết rất vội vàng, giống như hành vi được tính toán trước của quân Nhật. Có lẽ đám phỉ đồ này cũng giống như những người khác trong viện nghiên cứu, đều bị tai họa bất ngờ kia giáng xuống, hoảng loạn chạy vào căn hầm đất ấy, kết quả… là bị biến ra thế này. Vừa nãy, nếu phải cây bảo đao Khang Hy của lão Dương Bì sắc bén, tôi và Tuyền béo giờ chắc cũng có kết cục thế này rồi.

   Tuyền béo đưa tay sờ mó y phục của người chết, muốn lục soát xem có gì dùng được , kết quả là lục được đôi móng lừa đen và mấy sợi dây thừng, ngoài ra còn ít chu sa kỵ tà, điều này lại thêm bước nữa chứng minh thân phận của người chết, trăm phần trăm chính là thành viên của bọn Nê Hội chuyên đào mồ trộm mả rồi. Kiểm tra xác chết quắt queo ấy lần nữa, chúng tôi lại phát ra gân cốt mấy cái xác này đều cứng như gỗ, móng tay và tóc vẫn tiếp tục mọc dài, hoàn toàn khác gì với cương thi cả, thực khó mà tưởng tượng làm thế nào nó lại biến thành như thế được.

   Tôi và Tuyền béo cùng nhăn trán nhíu mày nghĩ cách thoát thân, bất chợt nhớ ra điều cổ quái bên trong cái hầm đất số “0” ấy. Ở ngôi làng nơi chúng tôi về tham gia lao động sản xuất có tổ chức thực nếp sống mới, bài trừ mê tín dị đoan nên dỡ bỏ rất nhiều mộ cổ, mang gạch xây mộ ấy cắt gọt cho sạch để tái sử dụng. Hình dáng và chất liệu của loại gạch mộ ấy tuy khác với loại gạch của căn hầm số “0”, nhưng lại có chung cảm giác lạnh lẽo hàn. Gạch mộ đa phần đều mang theo khí, cho dù phơi dưới ánh nắng giữa trưa, lúc cầm lên cũng tuyệt chẳng thấy ấm nóng gì hết, lúc nào cũng như thể vừa mới lấy trong hố băng ra vậy, điểm này tôi và Tuyền béo đều có cảm nhận sâu sắc. Cảm giác băng lạnh, khiến lông tóc đều dựng đứng lên sau khi bước vào căn hầm đó đúng là như vậy, thể sai được, có lẽ căn hầm bí mật số “0” ấy, thực tế chính là mộ thất của ngôi mộ khổng lồ dưới lòng đất cũng nên. Nhưng tại sao trong mộ thất lại có cây nhân sâm khổng lồ thành tinh như vậy nhỉ?

   Lúc này, lão Dương Bì nãy giờ vẫn trầm mặc lẳng lặng nghe tôi và Tuyền béo thảo luận, đột nhiên xen vào: “Tôi cứ tưởng thanh niên trí thức các cậu có trí thức, biết đấy là cái gì rồi chứ. Các cậu bảo là nhân sâm phỏng? Sai rồi sai rồi, ở quê tôi cũng có, nếu phải tôi già rồi hồ đồ nhớ linh tinh, đó là bảo bối của nước Hồi Hồi ở Tây Vực đó.”

   Tôi ngờ lão Dương Bì lại nhận ra giống quái vật ngoài kia, cái gì mà nước Hồi Hồi ở Tây Vực chứ? Vội vàng bảo ông mau cho ràng, cái cây nhân sâm khổng lồ mọc ra đầy xác chết đó rốt cuộc là thứ gì?

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Chương 37

   Mặt nạ

   [​IMG]
   ăng lực biểu đạt bằng ngôn ngữ của lão Dương Bì rất có hạn, ông già lại còn năng lập cà lập cập chẳng ra đâu vào đâu, tôi với Tuyền béo nghe mà như người giữa đám sương mù, nhưng rốt cuộc cũng hiểu được đại khái ý tứ. Ở quê lão Dương Bì, có khu vực chỉ toàn đất pha cát. Nơi ấy khô hạn thiếu nước, nhưng giữa vùng ấy lại có chỗ đất bùn rất ẩm ướt, theo các truyền thuyết cổ xưa đó là đất dưỡng thi, người chết chôn vào đó có thể giữ mãi bị thối rữa. thực là, ở nơi ấy có loài thực vật cổ quái sinh trưởng.

   Tương truyền, từ thời cổ đại, loài thực vật này được du nhập từ thành Nguyên Sa của nước Hồi Hồi ở Tây Vực xa xôi. Loài này cực độc, hình dáng như con người, thoạt nhìn hơi giống cây nhân sâm lớn, nhưng phải to hơn gấp mấy chục mấy trăm lần. Bản thân nó cũng chẳng có họ hàng gì với nhân sâm cả, nhưng ở Trung Nguyên có tên gọi chuẩn xác, đành gọi bừa là thi sâm hoặc quỷ sâm, còn người Hồi Hồi cổ gọi là “Yabulu”.

   Thứ này chuyên mọc ở những vùng đất bùn tối tăm ẩm thấp và hôi thối. số mộ huyệt bị hơi ẩm xâm thực, hoặc lòng sông cổ vẫn còn bùn nước đọng, đều là những nơi rất thích hợp cho nó sinh trưởng. Bộ rễ của nó có thể ăn sâu xuống lòng đất đến cả chục mét, tuy là thực vật, nhưng rễ cây lại có thể vươn lên mặt đất cuốn lấy người và súc vật làm thức ăn, về bản chất thực ra là loại cỏ ăn thịt người khổng lồ. Nếu đào đất gặp phải loại thực vật này, bất luận là người hay súc vật, chỉ cần tiếp xúc với độc khí của nó ắt hẳn mất mạng chứ chẳng nghi.

   Phương pháp khai thác loại cây này là, sau khi xác nhận vị trí Yabulu sinh trưởng, người ta đào xưng quanh nó bốn rãnh đất, sâu rộng đủ để chứa cái lu nước lớn ở nông thôn là vừa. Kế đó, bắt đầu dùng gạch mộ chất vào trong rãnh, xây thành hình dạng như cái lò gạch, bít kín hoàn toàn cả phía . Trước khi xây bít vào thả vào trong mấy con chó dữ. Bọn chó dữ bị nhốt trong căn phòng gạch kín mít ấy bị khó thở, sau hồi sủa loạn, theo bản năng, chúng dùng móng vuốt bới đất, hòng đào đường hầm thoát ra bên ngoài. Khi đào chạm đến rễ cây Yabulu kịch độc, lũ chó ấy lập tức chết vì trúng độc. Ngoài ra, còn có cách khác là trực tiếp dùng dây da buộc chân chó vào với rễ cây độc, rồi người nấp ở đầu ngọn gió đốt pháo, lũ chó bị giật mình kéo theo cả bộ rễ cây lên. Cách này tuy tiết kiệm được thời gian và sức lực, nhưng rất nguy hiểm, thường khiến người khai thác trúng độc mà chết, vì vậy được lưu truyền rộng rãi như là cách đầu tiên.

   Loài cây Yabulu của nước Hồi Hồi này khi ra khỏi đất, chẳng bao lâu sau liền mất độc tính. Lúc này, người ta mới mang cả xác lũ chó trúng độc với cây Yabulu còn độc tính ấy chôn xuống hố, năm sau mới đào lên. Khi đó, xác chó kết hợp với rễ cây thành thể, xương thịt tuy thối rữa, nhưng ở chỗ có ánh mặt trời lại có thể nhúc nhích như khi còn sống. Thứ thịt thối ấy đem phơi nắng cho khô, liền trở thành loại thuốc cực quý, bán rất được giá.

   Dùng chút rượu thuốc ấy có thể khiến người ta tê liệt toàn thân, tựa như rơi vào trạng thái chết giả, cho dù lấy dao lấy búa cắt đứt chân tay cũng có bất cứ cảm giác gì, mấy ngày sau cho uống thuốc giải lại trở về trạng thái bình thường. Tương truyền, Hoa Đà thời xưa có thể phẫu thuật mổ bụng, cũng đều nhờ vào loại thuốc mê này. Đến thời Tống, Ngự y viện trong hoàng cung cũng có ghi chép về việc sử dụng nó.

   Hồi còn ở quê, lão Dương Bì từng thấy người ta khai hoang, đào xới cả khu mộ địa lên làm đất ruộng, gặp phải loại độc vật hình người này. Lần đó đào lên cả dây xác người dính chặt với nhau, toàn là dân làng vô ý qua đây những lúc đêm đen tối trời lâm nạn. Cây Yabulu quấn lấy người ta, rồi truyền độc vào trong cơ thể. Người chết tuy chết, nhưng đầu tóc và móng tay móng chân vẫn tiếp tục mọc dài, lại được khí tiềm tàng nuôi dưỡng, mỗi khi gặp dương khí liền nhúc nhích cử động, bắt được người hay súc vật gì cũng đều truyền chất độc cho rồi biến con mồi thành phần của giống cây quái dị ấy.

   Chúng tôi đoán cái hầm đất số “0” ấy là do quân Nhật đặc biệt xây dựng để nuôi trồng cây thuốc. Kỳ thực từ xưa, thịt cương thi, hay còn gọi là “mật hương” được dùng làm thuốc rồi, những cái xác thối rữa cơ hồ trở thành phần của cây Yabulu cũng có thể coi như loại dược phẩm đặc biệt, chẳng qua là cách nuôi cấy thực quá ghê tởm mà thôi.

   Tôi định hỏi lão Dương Bì xem có cách gì có thể tiêu diệt hoàn toàn cái giống cây quái dị này , chứ để nó chắn trước cửa thế này rốt cuộc bọn tôi cũng thể thoát đâu được. Nhưng định cất tiếng, chợt bỗng nhớ ra việc cực kỳ quan trọng, cả người lập tức lạnh buốt cả ra. Tôi và Tuyền béo quần nhau vớì lũ xác chết thối thây đó bao nhiêu lâu, người hai thằng bị dính phải rất nhiều chất dịch vừa tanh vừa thối ấy, sợ rằng đều trúng độc mất rồi.

   Hai chúng tôi vội vàng giơ đôi tay lộ ra ngoài lên quan sát. Tay chúng tôi đều dính rất nhiều thứ, bẩn đến mức chẳng còn nhìn ra gì nữa cả, nhưng mu bàn tay dường như mọc lên đống mụn li ti, hơi hơi có cảm giác ngứa ngứa tê tê, ngoài ra, tạm thời cũng có triệu chứng gì khác. Tuy đây có phải dấu hiệu trúng độc hay , nhưng quá nửa cũng chẳng phải điều tốt lành gì.

   Đinh Tư Điềm trúng độc còn chưa tìm ra cách trị liệu, ngờ cả tôi và Tuyền béo cũng lần lượt dính đòn. Tâm trạng tôi vô cùng phức tạp, có điều trời sập xuống lấy làm chăn đắp là cùng, tình cảnh chúng tôi lúc này vốn loạn cào cào lên cả rồi, thêm chút phiền phức nữa cũng chẳng có gì to tát cả, cùng lắm ba người chúng tôi cùng gặp cụ Mác cụ Lê thôi vậỵ.

   Thanh niên thời đại ấy, chẳng ai có tư tưởng tình cảm phức tạp gì, vả lại hệ thống giáo dục tiếp nhận từ thuở ấu thơ khiến chúng tôi đều biết hai chữ “khó khăn” viết như thế nào, dưới gầm trời này có chuyện gì làm khó được chiến sĩ cách mạng đâu chứ? Vì vậy, chuyện lớn bằng trời, chúng tôi cũng để trong lòng cho lắm, chỉ thoáng sau đó tôi nhanh chóng gạt chuyện mình có trúng độc hay ra khỏi đầu, quay sang hỏi lão Dương Bì xem có cách gì .

   Lão Dương Bì lắc đầu thở dài, bảo rằng chẳng có cách gì hết, loài độc vật nước Hồi Hồi ấy rời khỏi đất là chết, đợi chốc nữa khí tiêu tan, phỏng chừng nó động cựa gì được nữa, trước mắt chỉ còn cách ngồi đợi mà thôi. Nhưng có trời mới biết rễ của cái thứ ấy dài bao nhiêu, nếu có phần vẫn hút được hơi đất, vậy chúng tôi chỉ cần bước ra khỏi cửa là lập tức bị nó quấn lấy ngay.

   Chúng tôi biết phải làm sao, đột nhiên nghe thấy phía đầu vang lên tiếng động lạ. Tôi và Tuyền béo vội chiếu đèn pin lên xem, chỉ thấy chỗ tiếp giáp giữa tường và trần nhà, có mấy cửa sổ hẹp mở thông ra hành lang. Rễ cây Yabulu phía bên ngoài luồn qua ô cửa, định đánh lén. Tuyền béo lập tức vung đao lên chém bay đoạn rễ cây vừa thò vào trong phòng, chỉ nghe thanh như thể cái túi da bị cứa đứt vang lên, chỗ lưỡi đao chặt xuống, nước thối bắn tung tóe, đoạn rễ cây liền nhanh chóng rụt trở về.

   Chúng tôi bấy giờ mới phát căn phòng này tuy cửa và tường đều rất kiên cố, nhưng lại kín, lỗ thông khí và cửa sổ cực nhiều, rất dễ bị đối phương thừa cơ xâm nhập. Căn phòng ngầm này dường như là kho tồn trữ tài liệu, có nhiều tủ sắt và các hòm gỗ bên trong đựng hồ sơ văn kiện và giấy tờ lỉnh kỉnh. Tôi với Tuyền béo vội hè nhau đẩy tủ sắt ra chắn hết các lỗ hở phía bên ngoài lại.

   Ở góc trong cùng của căn phòng có cái tủ sắt rất dày, đây vốn là thứ tốt nhất để chắn cửa, nhưng mặc cho tôi và Tuyền béo dùng sức đẩy thế nào, nó cũng chịu nhúc nhích, cứ như thể mọc rễ xuống dưới đất vậy. Tôi điều chỉnh lại ánh sáng đèn pin, cẩn thận quan sát lại cái tủ sắt ấy, trong lòng khỏi ngờ vực ở đây có cánh cửa ngầm, cần có công tắc hay chốt lẫy gì mới mở được. Mấy phim phản gián thời bấy giờ, đa phần đều có những tình tiết kiểu như vậy.

   Tôi và Tuyền béo đoán bừa đoán bậy, ngờ lần này lại trúng , khi tôi men theo mép tủ sắt, điều chỉnh ngọn đèn chiếu vào trong góc tường, bỗng thình lình trông thấy trong khe hẹp ngăn cách giữa tường và tủ sắt có kẹt bàn tay. Bàn tay ấy khô đét tím bầm, mọc lông như lông thú. Phỏng chừng chủ nhân cánh tay này cũng giống như đại đa số những tử thi khác trong viện nghiên cứu, đều chết vì nguyên nhân nào đấy, sau khi chết lại chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh đặc thù vùng động Bách Nhãn này mà nảy sinh ra tượng thi biến dị thường.

   Phía sau cái khe dường như là gian , nhưng tôi chiếu đèn pin vào hồi lâu mà chẳng nhìn được gì hết. Trước mắt, hành lang bên ngoài gian phòng ngầm dưới lòng đất này bị cây thi sâm dính chùm cả đống xác chết bịt chặt, nếu sau cái tủ sắt này còn có thông đạo, chừng lại có thể thoát ra từ đây, vả lại, đường hầm bí mật này có vẻ rất kỳ lạ, biết đâu bên trong lại cất giữ những thứ chúng tôi cần tìm cũng nên.

   Tôi và Tuyền béo đều tràn đầy lòng tin với suy đoán khiến người ta phấn chấn tinh thần này, cậu ta lập tức mò mẫm khắp nơi tìm kiếm chốt lẫy để mở tủ sắt ra. Tôi vội bắt tay vào ngay, mà cảm giác con đường ngầm phía sau tủ sắt này có gì đó ổn lắm, nhưng ổn ở đâu nhất thời lại nghĩ ra được. Nghĩ đoạn, tôi hít sâu hơi, cố gắng trấn tĩnh, đầu óc ngừng hoạt động hết cỡ. Rất có thể tình hình khi ấy là, trong tình huống vô cùng khẩn cấp, người bị kẹt giữa tủ sắt và bức tường này định chạy vào mật thất tránh nạn, nhưng vì cái chết đến quá bất ngờ, vừa mới mở được cánh cửa ngụy trang thành tủ sắt bước vào đường hầm bí mật lập tức tử vong, và bị cái tủ sắt tự động trở về vị trí ban đầu kẹp cứng cái xác lại, chứ phải là tủ sắt kẹp vào mà chết.

   Còn nữa, trong viện nghiên cứu giới bị cực kỳ thâm nghiêm, tựa hồ như hoàn toàn cần thiết phải bố trí cái cửa ngầm bí mật nữa ở dưới công trình ngầm dưới lòng đất vốn cực kỳ mật này làm gì. Trừ phi, gian phía sau cánh cửa chứa những thứ cơ mật trong cơ mật, rất có thể là hầu hết nhân viên trong viện nghiên cứu đều hề biết đến tồn tại của nó, mà chỉ có số nhân vật đầu não của cơ quan mới nắm được. Cái xác bị kẹt ở đây xem chừng là trong những người đứng đầu cái ổ quỷ này, nhưng tại sao cánh tay của cái xác lại thò ra phía ngoài, tư thế này có bình thường nhỉ? Lẽ nào phải là chạy vào bên trong, mà từ trong ấy chạy ra ngoài? Cái mật thất bên trong mật thất này...

   Đầu óc tôi ngừng tính đến các khả năng khác nhau, suy đoán lung tung Tuyền béo tìm được viên gạch lát sàn gồ lên ở dưới gầm bàn, vị trí hết sức mật, cũng hoàn toàn bắt mắt chút nào, nếu phải mò mẫm từng viên gạch cũng thể nào phát được. Cậu ta mắm môi mắm lợi cậy mấy cái mà nhúc nhích gì, liền đổi sang dùng chân giẫm xuống. Cú giẫm này khá mạnh, viên gạch liền lún xuống hai phân, sau tiếng động “ầm ầm”, cái tủ sắt rút vào bên tường, để lộ ra lối hẹp. Có lẽ tại Tuyền béo dùng sức quá độ, giẫm xuống sâu quá, cái tủ sắt ấy trượt sang bên rồi đứng yên chứ tự động bật lại vị trí ban đầu như tôi dự đoán.

   Bên trong lối ấy lại có cửa nữa, cánh cửa mở rộng, sâu bên trong là căn mật thất lớn hơn căn phòng chúng tôi ở. Tuyền béo cho rằng trong mật thất ấy thể nào cũng có thuốc men và thức ăn, liền nóng lòng muốn vào ngay. Tôi vội vàng chặn trước lối , với cậu ta và lão Dương Bì: “Hai người nhìn thử cái xác bị kẹt ở đây mà xem, đầu và cánh tay đều vươn ra phía ngoài, tư thế này chứng tỏ rằng rất có thể, trước lúc chết, kẻ này từ bên trong chạy ra phía ngoài, chứ phải vì chạy nạn mà trốn vào trong mật thất, bên trong đó...”

   Tôi mới được nửa chừng, bỗng nghe thấy tiếng động lớn, cái ghế gỗ chắn ở cửa đột nhiên gãy ra làm mấy mảnh. Lão Dương Bì ngồi sau cánh cửa sắt giật bắn mình, vội vàng kéo Đinh Tư Điềm lùi ra xa. Tôi giơ đèn pin chiếu về phía ấy, chỉ thấy cánh cửa sắt bị húc bật ra, gương mặt quái dị như bà già nhăn nheo từ bên ngoài thò vào. Loài thực vật dị hình này trông rất giống nhân sâm, nhưng hình thái hung ác hơn nhân sâm cả vạn lần. Bấy giờ, tôi nhìn thấy hết sức ràng, “mặt” cái cây quái đó toàn là nếp nhăn, nổi bật nhất là hai “con mắt” to tướng. Tôi thầm nhủ, bảo nó là thực vật, chi bằng đây là loại bán sinh vật sống trong bùn đất, sinh tồn bằng cách hút chất dịch bên trong xác chết có lẽ chính xác hơn.

   Đừng là phải đối diện với bộ mặt quái đản xấu xí của nó, chỉ riêng ngửi cái mùi ẩm thấp vừa tanh vừa thối người nó thôi cũng choáng váng đầu óc muốn té xỉu tại chỗ rồi. Chuyện đến nước này, chúng tôi cũng chỉ còn biết lùi dần về phía sau, tôi và lão Dương Bì xốc hai bên đỡ Đinh Tư Điềm, Tuyền béo cầm đao chặt đứt những đoạn rễ cây ngừng vươn tới, bốn người bị bức ép dần dần lùi vào trong đường hầm bí mật phía sau cái tủ sắt.

   Tôi lo Tuyền béo mình gặp nạn, sau khi chạy vào trong mật thất cũng chẳng kịp nhìn xung quanh thế nào, để Đinh Tư Điềm lại cho lão Dương Bì trông chừng, sau đó quay đầu chạy ra chỗ cửa tiếp ứng cho Tuyền béo, định đóng cửa ngầm lại hòng chặn đứng thế tiến công của cái cây quái, nhưng trong lúc hoảng loạn như thế, sao có thể tìm được chốt lẫy bí mật ở phía bên trong này cơ chứ?

   Tuyền béo gặp cái khó ló cái khôn, liền đẩy cái xác bên trong lối bí mật ấy ra ngoài. cái rễ cây lập tức cuốn chặt lấy nó bọc vào bên trong bộ rễ xù xì, tôi lợi dụng cơ hội ấy đóng ập cánh cửa bên trong mật thất lại, rồi cùng Tuyền béo tìm tất cả mọi thứ có thể tìm được chặn ra sau cửa. Bấy giờ mới nhìn ra, gian mật thất rộng lớn này đâu đâu cũng toàn là các tủ lớn bày đầy những bình chứa tiêu bản. Trong lúc hỗn loạn, chúng tôi làm vỡ rất nhiều bình thủy tinh, các bộ phận thân thể người và xác chết của đủ thứ động vật kỳ dị rơi lăn lóc đầy ra đất, trong gian lập tức nồng nặc mùi chất chống phân hủy.

   Chúng tôi trải qua phen hoảng loạn, thân thể gần như kiệt quệ, tạm thời thấy cánh cửa bị chặn, thần kinh căng liền thả lỏng ra chút, hai chân bỗng mềm nhũn ra. Vết thương vai lại đau nhức khó chịu vô cùng, thuận đà tôi loạng choạng lùi mấy bước, định kiếm chỗ ngồi tạm xuống nghỉ ngơi. Vừa khéo sau lưng có bệ đá, trong bóng tối tù mù, tôi cũng chẳng kịp nhìn , cứ ngồi phịch xuống. Ngồi lên đấy rồi, tôi mới cảm thấy sau lưng lạnh buốt lạ thường, liền vòng tay ra sờ thử, phát ngón tay chạm phải vật thể lạnh lẽo lồi lõm bằng kim loại, liền xòe cả bàn tay rờ mò, ra là tấm mặt nạ hình mặt người. Tôi giật thót mình, lập tức nhớ đến cái xác đàn bà người Tiên Ty đeo mặt nạ trong bức bích họa kia, vội vàng quay người lại chiếu đèn pin xem. bệ đá trông như bàn phẫu thuật này, quả nhiên có xác đàn bà ăn mặc theo kiểu cổ, mặt nạ kim loại mặt bị chùm sáng màu vàng của đèn pin rọi vào, ánh lên những tia lạnh lẽo u.

   Tuyền béo và lão Dương Bì cũng phát giác có lạ, đều bước lại quan sát. Sức mạnh chấn nhiếp vô hình tỏa ra từ chết chóc khiến toàn thân chúng tôi khẽ run lên, cái đèn pin đeo trước ngực cũng theo nhịp thở gấp gáp mà dập dềnh lên xuống. Có lẽ tôi hoa mắt, trong cột sáng dao động của đèn pin, cái mặt nạ mặt xác chết ấy như thể sống lại, bộ mặt vốn nghiêm trang chút xúc cảm dường như nở nụ cười cổ quái.

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Chương 38

   Chất chống thối rữa

   [​IMG]
   ái xác đàn bà đeo mặt nạ bằng kim loại nằm bệ xi măng, vì trong gian mật thất này vô cùng tối tăm, nên lúc mới chạy vào đây, chúng tôi ai để ý đến tồn tại của nó. Mà kể từ khi đặt chân vào khu vực động Bách Nhãn này, chúng tôi gặp phải vô số những chuyện kinh khủng khiếp, lại liên tục mất sức chạy trốn, đến giờ cả hệ thần kinh cũng bắt đầu hơi tê liệt.

   Vì vậy khi phát cái xác đeo mặt nạ này, tôi, Tuyền béo và lão Dương Bì cũng kinh ngạc gì cho lắm, vì các loại xác chết hình dáng kỳ dị ở quanh đây thực quá nhiều, cảm giác lúc ấy đúng là lạ mấy nhìn nhiều rồi cũng thành quen. Nhưng đợi đến khi ba chúng tôi lại gần, giơ đèn pin chiếu vào, cột sáng từ bòng đèn soi lên cái mặt nạ, chiết xạ ra những tia ảm đạm thâm u, đồng thời cái nạ băng lạnh trầm mặc ấy tựa hồ xuất nụ cười ky dị đến độ thể hình dung bằng ngôn từ, chúng tôi liền lập tức cảm thấy luồng sức mạnh đáng sợ đến từ thế giới u minh. Cảm giác sợ hãi kinh hoàng đối với cái chết đó xuyên thấu qua tim mỗi người, chỉ sát na ngắn ngủi khí trong gian mật thất tựa như ngưng kết thành băng. Chúng tôi thậm chí còn có cảm giác tim gan phổi phèo của mình bị ướp lớp băng đá, toàn thân run bần bật, thể khống chế nổi mình nữa, vội hét lên tiếng để lấy khí thế cho thêm phần can đảm, rồi liên tiếp lùi nhanh mấy bước liền. Dưới đất có mấy bình đựng tiêu bản bị vỡ toang, các cơ quan trong cơ thể người và chất chống thối rữa vung vãi khắp sàn nhà, khiến chúng tôi chân đứng vững. Ba người tâm thần hoảng loạn, tay chân luống cuống, đều suýt nữa té nhào, vội vàng níu lấy cái tủ bên cạnh để trụ vững, trong lòng bất giác dâng lên ý nghĩ: “Bà mo của bộ tộc Tiên Ty này vẫn còn sống, ít nhất là vong linh vẫn còn lảng vảng ở bên cạnh cái xác!”

   Đinh Tư Điềm được lão Dương Bì đặt ở góc tường, nằm thiêm thiếp bất tỉnh nhân . Tôi vội lùi nhanh về phía sau, kịp nhìn tình hình, đụng ngay phải người Đinh Tư Điềm. Cảm thấy gót chân mình vừa giẫm lên tay , tôi vội vàng rụt chân lại. Đinh Tư Điềm “ư” lên tiếng, ngờ tỉnh lại khỏi trạng thái hôn mê, cũng biết đó là khoảnh khắc bùng lên trước khi ngọn đèn sinh mệnh của phụt tắt, hay là tại tôi giẫm lên ngón tay, mười ngón tay lại nối liền với tim, khiến đau quá mà giật mình tỉnh lại.

   Đinh Tư Điềm ngọ nguậy, bảo tôi đỡ lên. thấy mặt tôi và Tuyền béo, cùng lão Dương Bì đều lộ vẻ kinh hãi, bèn thuận theo chùm sáng của đèn pin đeo trước ngực tôi nhìn vào trong gian mật thất, cũng phát ra ngay cái xác đàn bà cổ đại đeo mặt nạ nằm ấy. Cảm nhận của Đinh Tư Điềm đại để chắc cũng tương tự ba chúng tôi, cũng kinh hãi giật bắn mình, nấp phía sau lưng tôi, lắp bắp hỏi liệu cái xác kia có đột nhiên sống dậy hay ?

   Lúc này, lão Dương Bì sợ đến hồn xiêu phách lạc, hai chân run lẩy bẩy, cả người lạnh cóng, chỉ chực quỳ xuống trước cái xác đó. Tôi cũng có cảm tưởng cái xác của bà mo bộ tộc Tiên Ty ấy có thể đột nhiên ngồi bật lên bất cứ lúc nào, cảm giác bị uy hiếp ấy chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế cả. Trước tình hình này, tôi chỉ còn có thể bất lực lắc đầu với Đinh Tư Điềm, biết nên trả lời như thế nào nữa.

   Rất có thể gian mật thất này chính là gốc của vòng xoáy chết chóc quét qua cả viện nghiên cứu. Còn cái xác bị kẹt ngoài cửa bí mật kia, chắc chắn vì trong đây xảy ra chuyện gì đó, nên mới chạy trốn ra phía ngoài, bằng , cớ gì trốn luôn trong gian hầm bí mật này cho rồi? Cái xác của bà mo rốt cuộc có sức mạnh gì mà giết chết nhiều người như thế?

   Ý nghĩ cứ ùn ùn lên trong óc, càng lúc tôi càng thấy mông lung. Về phần Tuyền béo, sau khi định thần lại, cái thói liều mạng chẳng sợ trời chẳng sợ đất bám rễ ăn sâu vào tư tưởng cậu ta liền lập tức ùa lên chiếm ưu thế. Cậu ta có ý khoe tài, liền lắc lắc đầu, ấn tay vào vết thương rỉ máu cổ, với tôi và Đinh Tư Điềm: “Bạn Tư Điềm hỏi câu hay quá. Kẻ thù giai cấp liệu có mượn xác hoàn hồn ? Đối mặt với vấn đề nghiêm túc này, câu trả lời của chúng ta thể nhuộm màu sắc giả tưởng lãng mạn chủ nghĩa được, cứ để béo tôi sút cho nó mấy phát là biết ngay thôi...”

   Tôi cũng cổ vũ cho cậu ta: “ hay lắm Tuyền béo ạ, có điều Mao chủ tịch dạy làm việc cần chú ý đến phương pháp, cậu giơ chân đá cái xác ấy cẩn thận bị nó há miệng cắn cho phát sao, tôi thấy có lẽ dùng bảo đao Khang Hy phạt cho nó vài nhát hơn.”

   Đinh Tư Điềm hổn hển can ngăn: “Đừng... đừng ... mình cứ có cảm giác nó đột nhiên sống dậy...” Tuyền béo nào chịu nghe lời, lập tức trợn mắt cầm đao tiến bước, bảo đao Khang Hy vung lên trong tiếng can ngăn chưa dứt của lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm.

   Nhưng Tuyền béo vừa giơ đao lên, cánh cửa sắt của mật thất sau lưng cậu ta bỗng bật tung vì cú thúc mạnh. Vừa nãy chúng tôi khóa chặt cửa sắt, mà chỉ dùng vật nặng chặn lại, định đẩy những thứ khác ra chắn thêm bất thình lình trông thấy cái xác đàn bà mặc đồ thời xưa này, ma xui quỷ khiến thế nào lại hoảng hết cả lên, hoàn toàn quên mất phía ngoài kia vẫn còn mối nguy cơ trực tiếp hơn nhiều.

   Cây Yabulu bề ngoài trông như quái ấy quấn theo đống xác chết thối rữa húc bật cửa sắt. Tuyền béo bị cái tủ húc phải, ngã bổ nhào đè cả lên người cái xác đàn bà, gương mặt vừa khéo áp đúng lên cái mặt nạ lạnh lẽo. Dù cậu ta gan lớn bằng trời, vừa nãy còn vung đao hung hăng lắm, nhưng gặp phải tình huống này cũng phải giật thót mình, sợ đến nỗi kêu oe oé, vừa bò vừa lăn vừa lộn thoát khỏi cái bệ. Tôi thấy từ cửa sắt vươn tới sợi rễ to như bắp tay, cũng vội kéo Đinh Tư Điềm nấp vào sau cái giá sắt kê đầy những bình đựng tiêu bản.

   Trong gian mật thất hết đường lui, cánh cửa duy nhất bị bít, chúng tôi chỉ còn cách dựa vào các đồ đạc, và gian tương đối rộng rãi trong đây cầm cự được chút nào hay chút ấy. Trong khi hai bên ngừng đuổi bắt tránh né, tôi dần dần phát cây sâm này rất giống với trường hợp “địa khuyết hàm thi” mà phong thủy học có nhắc đến, vật để lâu tự có linh tính, thực vật cũng có thể hóa thành sinh vật, những thứ như sâm già hoặc hà thủ ô là do linh khí trong trời đất tụ lại mà thành, nếu chôn người chết bên cạnh chỗ có nhân sâm, thi thể bị thối rữa, năm tháng trôi , người chết và nhân sâm hợp lại thành , ăn vào cực bổ. Khi ấy sâm gọi là sâm, xác gọi là xác nữa, mà hợp chung làm , gọi là “địa khuyết”.

   Nhưng thứ sản vật của nước Hồi Hồi này lại giống “địa khuyết”, hình dạng nó tuy giống cây sâm khổng lồ, nhưng lại gần như loại bán sinh vật cần phải có khí đất và xác chết mới sống được. Vả lại, lão Dương Bì chẳng qua cũng chỉ nghe mấy cái truyền thuyết ở dưới quê mà thôi, cái thứ này chắc gì có nguồn gốc từ nước Hồi Hồi, mà thậm chí đến giờ cái nước Hồi Hồi ấy rốt cuộc ở nơi nào, cũng chẳng ai cả. Nước Hồi Hồi chỉ là cái tên gọi chung chung, theo tôi thấy, cây sâm này có vẻ như được sản sinh ở các mộ cổ vùng Thiểm Tây đúng hơn.

   chắn ngoài cửa gian mật thất, rất nhiều rễ cây nhung nhúc thò vào trong tính bắt người ăn thịt, tốc độ tuy nhanh, nhưng trong gian kín tiện tránh né, bốn chúng tôi chỉ mình Tuyền béo cầm đao, có thể miễn cưỡng chống cự được. Cậu ta nấp phía sau bệ xi măng, vung đao chém bừa, cắt được mấy sợi rễ cây như vòi bạch tuộc, nhưng rễ của cái cây quái dị này cực nhiều, chặt đứt mấy sợi cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện.

   Vả lại, chúng tôi bị buộc phải tách nhau ra, lại chỉ có ánh sáng của hai cái đèn pin, gần như là chẳng nhìn thấy gì hết, cực kỳ khó tiếp ứng lẫn nhau. Thoáng sau đó, bỗng thấy ánh lửa lóe lên, ra lão Dương Bì vừa đốt cái áo bông, định dùng lửa đuổi cây thi sâm, nhưng quái vật ấy toàn thân đều là giòi bọ bùn nhão, tẹo lửa thế này căn bản thể ảnh hưởng gì đến nó được. Nhưng có ánh lửa chập chờn ấy, chúng tôi đều cảm thấy trước mắt sáng bừng lên, ít nhất cũng coi như nhìn được mình ở trong hoàn cảnh như thế nào.

   Tôi và Đinh Tư Điềm nấp sau cái giá sắt, chỗ này là vùng tối ánh lửa chiếu đến được. Trong bóng tối chợt nghe thấy tiếng gió kèm theo mùi tanh tưởi ập đến, tôi bị thương hành động bất tiện, thêm nữa lại chỉ có hai tay , căn bản thể kháng cự, chỉ đành nhặt lấy cái ghế bên cạnh chắn phía trước ngực. Cảm giác cú tông đó mạnh, tôi tưởng chừng như tắc thở tại chỗ, lưng đập mạnh vào giá sắt phía sau khiến nó đung đưa chao đảo. Gân cốt toàn thản tôi gần như rã rời sau cú va chạm ấy, cũng mới chỉ tạm thời coi như đỡ được đòn.

   Trong tình hình này, dù chúng tôi có muốn phát huy tinh thần dũng cảm, sợ hy sinh, sợ mệt mỏi và tác phong chiến đấu liên tục ngừng nghỉ cũng chẳng thể nào thực được. Nhưng ý chí và quyết tâm sinh tồn vẫn còn đấy, tôi chặn được cái rễ cây quét ngang, trong lòng cũng hiểu nếu nó rụt trở về rồi cuốn đến lần nữa, tôi tuyệt đối thể ngăn được lần thứ hai, nên liền dùng bên vai bị thương húc mạnh vào lưng ghế, dồn hết sức lực về phía tường, ý định ép chặt sợi rễ cây ấy lên bức vách gian mật thất.

   Chẳng ngờ trong bóng tối nhìn tình hình xung quanh, tính toán được khoảng cách với bức tường, nên tôi lao thẳng vào khoảng trống. Tôi dùng sức quá độ, dừng chân kịp, cả người đổ nhào, chân ghế thúc vào mạng sườn đau hoa cả mắt. Cái rễ cây bị tôi đẩy ra kia cuộn lấy ghế gỗ giật về. Tôi giữ chặt được ghế, bị nó kéo phát bật ngửa ra. Cái rễ cây rung rung, hất văng cái ghế gỗ rồi lại quật tới, cuốn lấy Đinh Tư Điềm lôi tuột về phía sau.

   Mạng sườn tôi đau như có ai gí sắt nung đỏ, cảm thấy Đinh Tư Điềm bị kéo lướt qua bên cạnh mình, muốn vươn tay ra chụp lấy, nhưng lại đau đến độ sao nhấc tay lên được. Mắt thấy Đinh Tư Điềm sắp bị cuốn vào bộ rễ của cây sâm đến nơi, đúng vào khoảnh khắc nghìn cân treo sợi tóc ấy, chợt nghe Tuyền béo gầm lên tiếng, nhảy ra khỏi chỗ nấp, vung đao chém mạnh xuống, chặt đứt cái rễ cây cuốn chặt Đinh Tư Điềm. Đinh Tư Điềm ngã lăn mấy vòng, khéo thay lại rơi đúng bên cạnh lão Dương Bì. Ông lão vội liều cả cái mạng già, vung đuốc khua loạn lên, tay kéo Đinh Tư Điềm ra phía sau lưng mình.

   Tôi thấy Tuyền béo cứu được Đinh Tư Điềm, liền thở phào hơi. Đinh Tư Điềm trúng độc rất nặng, nếu phải từng rèn luyện nửa năm thảo nguyên, tố chất thân thể được nâng cao rệt, e cũng khó mà kiên trì đến được giờ phút này. Nhưng vừa nãy, bị đập mạnh cú xuống đất, vậy mà kêu la rên rỉ tiếng nào, lại thấy cơ thể phập phồng hô hấp, biết tính mạng có còn hay nữa.

   Tôi lo cho mạng sống của Đinh Tư Điềm, bèn nghiến chặt răng, cố nhịn đau vùng vẫy bò dậy. Nhưng còn chưa kịp chạy lại xem tình trạng Đinh Tư Điềm thế nào, bỗng thấy bộ mặt như bà già nhăn nheo của cây sâm kia thò vào trong gian mật thất, há miệng thổi ra luồng khí đen. Tuyền béo đứng đối diện với nó, tình huống lại diễn ra quá bất ngờ, căn bản kịp né tránh, liền bị luồng khí đen nồng nặc ấy phun trúng người.

   Theo như lão Dương Bì cây thi sâm này là vật kịch độc có xuất xứ từ nước Hồi Hồi ở Tây Vực, nhưng kết hợp với xác người và súc vật rồi còn độc tính ấy nữa, sau khi cắt rời, phơi khô, phối chế theo bí phương, có thể làm thuốc mê rất hiệu nghiệm. Nhưng ông già chưa chắc chính xác hoàn toàn, chúng tôi cũng thể xác định cái cây quái đản này có hơi độc khiến người ta chết ngay tại chỗ hay . Tôi và Tuyền béo dính phải rất nhiều chất lỏng hôi thối của nó bắn tóe ra, da cũng cảm thấy ổn cho lắm, chỉ là vì quá mệt mỏi chạy trốn nên vẫn chưa kịp nghĩ xem mình có trúng độc hay nữa.

   Tuyền béo bị làn khói đen kia phun phải, nước mắt nước mũi chảy ròng ròng, chừng như thở được. Cậu ta vội vàng nôn khan rồi lùi về sau mấy bước, cây đao trong tay rơi xuống đất. Trong đám khói đen mù mịt có mấy sợi rễ cây lại uốn éo vươn ra, định quấn lấy Tuyền béo. Tôi thấy Tuyền béo gặp nguy, định nhào lên tương trợ mà lực bất tòng tâm, chẳng kịp nghĩ ngợi gì nhiều, thuận tay vớ bình thủy tinh giá, nhằm thẳng vào cái mặt già nua nhăn nheo của cây thi sâm quái ấy ném mạnh.

   Trong cái bình tiêu bản có đống bầy nhà bầy nhầy cũng chẳng hiểu là thứ nội tạng gì, chỉ nghe “bốp” tiếng, đập ngay giữa cái mặt mẹt đó. Bình thủy tinh vỡ ra thành vô số mảnh , nội tạng và nước thuốc bên trong bắn tung tóe khắp thân cây. Cây thi sâm dường như cực kỳ mẫn cảm với thứ nước thuốc chống thối rữa này, chỗ nào dính phải đều lập tức rỉ nước đen kịt.

   Tôi lập tức hiểu ra, chẳng trách nó chỉ chắn ở chỗ cửa sắt vươn rễ cây vào chứ chui hẳn vào đây ăn tươi nuốt sống bọn tôi. Mới đầu tôi còn tưởng là nó còn phần bộ rễ ở dưới đất, có thể nhích đến trước cửa gian mật thất này là cực hạn rồi, hóa ra là nó sợ thứ thuốc nước chống thối rữa chảy lênh láng khắp dưới đất kia. Vừa nãy nếu chúng tôi đụng đổ mấy cái bình cái vại đó, sợ rằng nó chui vào đây dồn chúng tôi vào chỗ chết ngay từ đầu rồi.

   Nghĩ tới đây, tôi lại càng hăng hái hơn, hai tay ngừng ném các bình thủy tinh đó ra. Tuyền béo móc cổ móc họng ọe ra đống máu đen, cậu ta và lão Dương Bì thấy tôi đắc thủ, cũng học theo, nhặt những bình đựng cơ quan nội tạng bên cạnh mình ngừng ném về phía cây thi sâm.

   Trong mật thất có hơn nghìn bình đựng tiêu bản, trong chốc lát tình thế được xoay chuyển, dưới cơn mưa thuốc chống thối rữa, cây thi sâm hoàn toàn biến đổi, toàn thân thối rữa chảy nhớt, định lui ra khỏi đường hầm bí mật, nhưng vì thể hình nó quá lớn, lúc chui vào tương đối khó khăn, phải len từng phần từng phần , lúc này cả thân rễ đều rút về thành bó, làm sao có thể nhanh chóng chui ra được chứ. Chỉ thoáng sau đó, cái cây xụi ra thành đống, nhúch nhích gì được nữa.

   Tôi và Tuyền béo vịn tay vào tường bước lại gần xem tình trạng của Đinh Tư Điềm. Tuy chưa ngùng thở, nhưng sắc xanh gương mặt rất đậm, gọi thế nào cũng chịu tỉnh. Chúng tôi cầm cự được đến lúc này, người nào người nấy như ngọn đèn sắp cạn dầu, chỉ thấy thân tâm thảy đều mệt mỏi rã rời, đến ngón tay cũng chẳng muốn nhúc nhích nữa. Khắp sàn nhà đều là nước thuốc và những cơ quan nội tạng nhầy nhụa, gần như chẳng còn chỗ nào mà đặt chân. Cửa sắt bị cây thi sâm chết bịt kín, chẳng ai còn sức đâu mà dọn dẹp đường ra phía ngoài nữa. Tôi quét đèn pin chiếu vòng, nhìn thấy cái xác ả đàn bà đeo mặt nạ nằm im lìm bất động bệ xi măng. Nó vẫn giữ nguyên tư thế đó, nhúc nhích, chừng như cũng có dị động gì, có lẽ vừa nãy chỉ tại chúng tôi thần hồn nát thần tính mà thôi. Trước mắt, cũng chỉ có cái bệ là sạch chút, nhưng lúc này chẳng ai muốn đến gần cái xác đó cả, vậy là cả bọn đành dồn hết chút sức lực cuối cùng còn sót lại, dắt díu đỡ nhau lui vào góc tương đối khô ráo ở sâu bên trong gian mật thất.

   Chúng tôi khiêng Đinh Tư Điềm đặt cho nằm thẳng dưới đất, sau đó ngồi phịch xuống, dựa lưng vào nhau thở hồng hộc, chỉ hận thể chết luôn ở đây cho rảnh chuyện, chứ thực muốn sống để mà chịu khổ thế này nữa. Tôi vẫn luôn để ý đến tình trạng của Đinh Tư Điềm, nghỉ lấy hơi lát, rồi lại tiếp tục nghĩ cách cứu , càng nghĩ càng lo lắng, định đưa ngón tay lại thử thăm dò xem còn hơi thở . Nhưng vừa cất tay lên, bỗng sờ thấy cái mặt bằng kim loại lạnh thấu xương, có lẽ nào, cái xác người đàn bà tộc Tiên Ty vừa rồi vẫn nằm bệ xi măng đằng xa, giờ lẳng lặng nằm ngay bên cạnh tôi hay sao?

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Chương 39

   Tủ cất giữ tiêu bản

   [​IMG]
   ảm giác băng lạnh khi đầu ngón tay chạm vào kim loại, truyền qua tôi hơi thở chết chóc của thế giới khác. Thế giới ấy dĩ nhiên thuộc về người sống, ngón tay tôi chạm phải cái mặt nạ bằng kim loại, giật nảy lên, lập tức rụt ngay về theo bản năng. Nhưng tôi ngồi dựa vào góc tường, ràng có thể cảm thấy Đinh Tư Điềm nằm ngay bên cạnh mình chứ phải ai khác.

   Tôi thậm chí chẳng còn kịp sợ hãi, vội vàng xoay đèn pin qua bật lên chiếu vào chỗ bên cạnh mình. Đinh Tư Điềm đúng là vẫn nằm ngay ngắn dưới đất, có điều, vừa nãy chẳng ai chú ý đến, phía trước bức tường ngay bên cạnh mặt cái rương đồng , nắp rương chạm nổi hình con chồn lông vàng. Cái rương đồng lốm đốm hoen gỉ ấy khá thấp, nắp rương áng chừng chỉ cao ngang mặt Đinh Tư Điềm nằm, vừa nãy tôi quơ tay, liền rờ phải cái đầu con chồn lông vàng nắp rương. Tạo hình con chồn này hết sức kỳ quái, tuy vẫn nhìn ra là giống hoàng bì tử, nhưng lại được nhân hóa cao độ, cực giống mặt người, khiến tôi hiểu lầm đó là mặt nạ của cái xác Tiên Ty kia.

   Tuyền béo nghe thấy tiếng động cũng nhổm người bò lại xem. Thời bấy giờ, tinh lực của chúng tôi tràn trề đến độ khó mà tưởng tượng nổi, trải mấy phen vào sinh ra tử, mình mẩy đầy thương tích, bụng rỗng , vậy mà ác đấu phen xong chỉ cần nghỉ ngơi giây lát là lại khỏe như trâu, sau này hồi tưởng lại, tôi cũng thấy kỳ quái, tại sao mình có thể kiên trì đến lúc ấy vẫn ngã vật ra nhỉ? kể yếu tố tuổi trẻ khí thịnh, tôi nghĩ, còn nguyên nhân chủ yếu nhất, thực ra cực kỳ đơn giản và cũng đơn thuần lắm. Thời đó, chúng tôi thực cho rằng mọi điều mình làm, đều là cống hiến tuổi thanh xuân để giải phóng toàn nhân loại khỏi biển lửa áp bức bóc lột, tuyệt đối mảy may nghi ngờ. Tín ngưỡng có sức mạnh vô cùng vô tận, những người chưa từng thực sùng bái lực lượng nào đó tự đáy lòng làm sao có thể giác ngộ được điều này.

   Tôi và Tuyền béo dịch Đinh Tư Điềm sang bên, châu đầu quan sát kỹ cái rương đồng. Nhìn bề ngoài, cái rương thần bí cũ kỹ lốm đốm đầy vết hoen gỉ, bốn mặt đều chạm khắc đạo bùa, tôi nhìn mà chẳng hiểu gì hết. Có điều, rương khảm nạm vô số đá quý và tơ vàng, hết sức hoa lệ lộng lẫy, vừa nhìn biết phải đồ cổ tầm thường, giống các loại rương chúng tôi vẫn thường thấy, nắp có bản lề, mà giống như cái quan tài, phải nhấc cả nắp lên mới mở ra xem có gì bên trong được.

   Thực tế, cái rương đồng này quả cũng khá giống chiếc quan tài bằng đồng nhắn. Giờ việc ràng đâu ra đó rồi, thứ bị bọn Nê Hội khai quật trong miếu Hoàng đại tiên ở Đại Hưng An Lĩnh chắc đến chín chín phần trăm chính là cái rương đồng cổ xưa trông như cái quan tài này. Nhìn kỹ con hoàng bì tử đáng ghét chạm khắc nắp rương, thấy mặt mũi nó khá giống người, khe hở giữa nắp và thân rương vẫn còn dấu vết bị lửa đốt, thiết tưởng, cái rương này từng bị người ta mở ra rồi.

   Tuyền béo nổi máu hiếu kỳ, : “Cái rương đồng này hơn tưởng tượng của chúng ta nhiều, hiểu bên trong thứ quái quỷ này đựng cái khỉ mốc gì nhỉ?” Miệng , tay cậu ta thò ra định mở xem cho ràng. Hồi trước, bọn tôi tham gia phong trào đả phá “tứ cựu” cũng đập nhiều đồ cổ rồi, nên cậu ta cũng chẳng coi trọng cái rương đồng ấy cho lắm.

   Tôi vội cản: “Để yên đấy, cái rương này tuy , nhưng xưa vẫn có câu, ‘ao nông lắm rùa, miếu lắm ma,’ trước lúc chết, tên người Nhật bị kẹt ở mật đạo kia muốn chạy từ đây ra ngoài, tại sao ta phải chạy chứ? Chúng ta chỉ cần suy ngược chút là có thể rút ngay ra kết luận, cái viện nghiên cứu này dưng lại chết bao nhiêu người, sợ rằng cũng khó tránh khỏi can hệ với cái rương đồng và xác chết nằm kia. Chúng ta còn sống được đến giờ này, chắc chắn là vì còn chưa làm việc: đó chính là chưa mở cái rương đồng này ra. Nắp rương mà được nhấc lên lần nữa, chỉ e chúng ta chẳng còn cách nào sống sót rời khỏi đây được mất. Điều kiện tiên quyết để chiến thắng kẻ địch là bảo tồn lực lượng của bên mình trước , thể để xảy ra những hy sinh vô ích được.”

   Tuyền béo gật đầu đồng ý ngay, cậu ta cũng tiện thể tìm thêm cái cớ nữa: “Để đề phòng kẻ thù giai cấp trước khi diệt vong còn điên cuồng phản kích, tốt nhất đừng đụng đến cái rương này nữa, hình như tôi cũng lại sức chút rồi, chúng ta mau mau nghĩ cách cứu Tư Điềm thôi. Nhất à... cậu xem... còn cứu được nhỉ?” Tới đây, Tuyền béo ngắc ngứ dám tiếp, cứ lúng ba lúng búng, chắc là lo lắng cho Đinh Tư Điềm quá, nên tâm lý khỏi có phần dao động. Đối với cậu ta mà , tình trạng thế này thực rất hiếm khi xảy ra.

   Tôi với Tuyền béo: “Chỉ cần chúng ta đoàn kết, chỉ cần chúng ta có dũng khí, chỉ cần chúng ta dám đấu tranh, sợ khó khăn, tiếp tục tiến lên, kiên trì tranh đấu, toàn thế giới nhất định thuộc về nhân dân, tất cả ma quỷ tà rồi nhất định bị tiêu diệt. Ánh ban mai của ngày thắng lợi nhanh chóng chiếu khắp địa cầu, tôi thấy gian mật thất này cũng khá nhiều đồ đạc, ta cứ thử tìm kiếm lượt nữa xem sao...”

   đoạn, tôi quay lại kiểm tra tình trạng của Đinh Tư Điềm. Tính từ khi có dấu hiệu trúng độc của con trăn vảy gấm, dựa theo các truyền thuyết về loại chất độc này, chúng tôi đoán nhiều nhất là còn khoảng hai mươi bốn tiếng đồng hồ. Giờ tuy mới chưa được nửa ngày, nhưng sau mấy phen kinh hãi cực độ, cộng với các vết thương bên ngoài, chất độc ngấm sâu vào tận xương cốt, xem chừng dù thế nào cũng thể cầm cự thêm ngày đêm, nhiều lắm chỉ được hai tiếng đồng hồ nữa là cùng. khi chất độc công tâm, sắc mặt từ xanh chuyển sang đen, dù có tìm được thuốc giải độc cũng chẳng thể nào cứu nổi.

   Tôi biết việc thể chần chừ thêm, thể phát huy tinh thần liên tục chiến đấu, vội bảo Tuyền béo đỡ mình đứng lên. Trước mắt, thể trông mong gì ở lão Dương Bì, ông già hoàn toàn kiệt sức, xương cốt toàn thân như rời ra từng khúc , muốn đứng cũng sao đứng lên nổi, đành để ông ngồi yên ở đó trông chừng Đinh Tư Điềm. Hai cái đèn pin chúng tôi dùng rất lâu, mà pin dự trữ rơi sạch ở trước cửa căn hầm số “0”, cũng biết chỗ pin còn lại này có thể duy trì được bao lâu nữa, ở trong gian mật thất tối đen như mực, làm việc gì cũng phải dựa dẫm vào nguồn sáng, vì vậy đến lúc quan trọng, chúng tôi cũng nỡ tùy tiện sử dụng, đành lục tìm trong túi áo ra hai đoạn nến thừa lúc trước, đốt lên làm đèn dùng tạm.

   giờ cửa mật thất bị cây thi sâm chết bịt kín, những xác chết thối rữa lúc nhúc bộ rễ của nó nằm vương vãi khắp mặt đất, thêm nữa, trước cửa còn bầy nhầy lăn lóc vô số cơ quan nội tạng của đủ các loại sinh vật, và mùi thuốc chống thối rữa chảy lênh láng thành dòng, hoàn cảnh bên trong gian mật thất này ác liệt thế nào, thiết tưởng ai nấy đều có thể hình dung. Chỉ có chỗ góc tường nơi chúng tôi đứng đây là khí còn lưu thông, hô hấp đến nỗi khó khăn cho lắm, bước vào sâu bên trong chút, liền cảm thấy hai mắt cay sè, mỗi lần hít thở bằng mũi đều sặc toàn bụi là bụi.

   Tôi và Tuyền béo lấy vạt áo bẩn thỉu loang lổ máu quấn chặt mũi miệng, chuẩn bị tìm kiếm lão Dương Bì dựa vào góc tường trông chừng Đinh Tư Điềm bỗng kéo gấu áo tôi cái. Ông già vẫn chưa lấy lại được hơi sức, nổi tiếng nào, chỉ khó nhọc chỉ chỉ vào cái xác người đàn bà bộ tộc Tiên Ty nằm bệ xi măng, nhìn thần sắc gương mặt ông, tôi đoán là ông già hoảng sợ bất an, hai là muốn nhắc nhở chúng tôi nhất thiết phải đề phòng cái xác đó thình lình bật dậy bắt người.

   Tôi gật đầu với lão Dương Bì, nghĩ bụng, giờ việc cứu người quan trọng hơn, cái xác ấy từ nãy giờ vẫn chưa có động tĩnh gì, tốt nhất đừng đụng đến nó hơn. Đoạn, tôi đưa chân khẽ đá cái rương đồng ra xa, rồi với lão Dương Bì và Tuyền béo: “Chuyện về vu nữ của bộ tộc Tiên Ty rốt cuộc là như thế nào, chúng ta đều chẳng biết. Nhưng Mao chủ tịch dạy, cần phải đoàn kết, đoàn kết tất cả các lực lượng có thể đoàn kết được. Tôi hiểu đến đâu dùng đến đó, áp dụng mọi lúc mọi nơi, vậy nên nghĩ đến khả năng chúng ta có thể đoàn kết đoàn kết với cái xác ấy. Thân phận của nữ vu sư, đại khái chắc cũng khác ni trong chùa chiền cho lắm, tuy là công việc thuộc phạm trù mê tín của chủ nghĩ phong kiến, nhưng xét cho cùng bản thân ta cũng có sản nghiệp gì cả. Giống như ni trong chùa vậy, chùa chiền miếu mạo đều là tài sản quốc gia chứ phải sở hữu của cá nhân bọn họ, theo lẽ đó mà phân tích có thể xác định được thành phần giai cấp của nữ vu sư thuộc bộ tộc Tiên Ty này, có lẽ cần phải xếp vào giai cấp vô sản ừm... nếu... đương nhiên, nếu ta tự nguyện làm vu sư, cùng lắm cũng chỉ là người làm nghề tự do thôi. Mâu thuẫn giữa giai cấp tiểu tư sản và giai cấp vô sản chúng ta là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, người phạm đến ta, ta cũng phạm đến người, huống hồ cái xác này có lẽ cũng liên quan đến vụ thảm họa xảy ra ở viện nghiên cứu này, coi như là có công với kháng chiến chống Nhật rồi còn gì. Cho dù ta và chúng ta có hợp nhau cho lắm, cũng nên nước sông phạm nước giếng, mọi người thấy tôi có đúng ?”

   Lão Dương Bì bình thường học tập tri thức lý luận chẳng ra sao, nghe hiểu tôi gì, chỉ trợn mắt lên lắc đầu, cũng chẳng đồng ý với quan điểm của tôi, hay muốn bảo chúng tôi được thiếu cảnh giác. Trình độ đấu tranh giai cấp của Tuyền béo tất nhiên cao hơn lão Dương Bì nhiều, cậu ta lập tức tỏ vẻ tán đồng với phân tích này của tôi, tuy nhiên, Tuyền béo cũng góp ý thêm, trong tình hình kẻ địch ở trong tối ta ở ngoài sáng thế này, thể tăng cường cẩn thận, phải hết sức để ý, vạn nhất mụ vu sư kia lại cam tâm tuẫn táng theo giai cấp địa chủ, mưu đồ lật lọng nhất quyết được nương tình, cứ đập vỡ mẹ đầu nó ra .

   Vì hoàn cảnh xã hội thời bấy giờ, hễ khi nào có chủ kiến, chúng tôi chỉ còn cách duy nhất là tìm kiếm đường hướng trong bốn quyển Mao tuyển. Mà cũng bởi chưa từng đọc qua sách nào khác nên gốc rễ duy nhất của lý luận chính là cuốn sách màu đỏ ấy, đối với chúng tôi, nó giống như cuốn bách khoa toàn thư bách chiến bách thắng, từ đó có thể đúc rút ra được cương lĩnh đấu tranh, khiến cho mọi hành vi đều có tính mục đích của nó. Giờ có phương hướng hành động, thành phần giai cấp phân định ràng, chúng tôi cũng còn hoảng hốt như lúc vừa trông thấy cái xác đó nữa rồi.

   Chúng tôi tập trung tinh thần, lê tấm thân mệt mỏi xung quanh tìm kiếm trong gian mật thất. Vật phẩm để trong này thực rất nhiều, ngoài tiêu bản của các cơ quan cơ thể người và động vật, còn có vô số các chai thuốc nước thuốc viên khác. Kỳ thực lúc ấy, chính bản thân tôi cũng biết rốt cuộc phải tìm thứ gì mới giải độc cho Đinh Tư Điềm được, chẳng qua chỉ là thể khiến mình dừng lại, bó tay bàng quan nhìn chiến hữu thân thiết chết mà thôi. Khi đó, chúng tôi chỉ nghĩ, cái viện nghiên cứu này nuôi trăn vảy gấm để nghiên cứu, thể nào chẳng có thuốc men gì đấy liên quan. Nhưng khi nhìn những bình thuốc bày hàng dãy trong các tủ, tôi và Tuyền béo đều khỏi đớ người ra.

   Hai chúng tôi đến vùng núi tham gia lao động sản xuất được thời gian, có nắm được số phương pháp cấp cứu của dân gian, nhưng tri thức y học chẳng có là bao, cũng chưa từng học hành gì về mặt này cả, toàn bận bịu tham gia cách mạng thế giới, lấy đâu ra thời gian mà học hành gì chứ? Ngoại trừ thời thiếu niên có tiếp xúc với ít chất hóa học thường gặp vì nghịch ngợm ra, bọn tôi hoàn toàn có chút hiểu biết gì với các loại thuốc phức tạp lằng nhằng này. Rốt cuộc thứ gì mới giải độc của trăn vảy gấm được đây? Thuốc tiêm, thuốc nước hay thuốc viên? Dấu hiệu nhận biết có thể là gì? Tôi tuyệt đối có chút khái niệm nào. Mà chuyện này thể chỉ dựa vào suy đoán được, thuốc nào chẳng có ba phần độc dược, chẳng may uống lầm thuốc, chừng chưa kịp chết vì trúng độc toi mạng vì thuốc trước rồi. Kể cả tôi và Tuyền béo có liều mình đem thân thử thuốc cho chiến hữu trước, cũng thể nào thử ra được cả trăm nghìn loại thuốc khác nhau thế này.

   Tuyền béo ủ rũ : “Thôi toi rồi Nhất ạ, với trình độ của chúng ta, đến tìm mấy viên thuốc giảm đau trong cái đống này cũng tìm được nữa là, giờ có khi đặt thuốc giải ngay trước mặt, hai thằng mình cũng chẳng nhận ra đâu. Với lại, dù tìm được thuốc giải độc, thế phải tiêm vào cánh tay hay là tiêm vào mông đây? Nếu là thuốc viên phải uống mấy viên? Uống lúc nào? Mấy chuyện này em ta chẳng biết gì hết cả, tính sao bây giờ?”

   Tôi cũng lấy làm hoang mang, có điều, chỉ cần hẵng còn thời gian, tôi tuyệt đối chịu từ bỏ nỗ lực. Mắt thấy các loại thuốc tiêm, thuốc uống trong tủ nhiều đến hoa cả mắt, mà chúng tôi thậm chí còn chẳng biết những thứ trong tủ này có phải thuốc men gì hay nữa. Dù sao thời bấy giờ hãy còn trẻ, chuyện gì cũng nghĩ hết sức đơn giản, đâu biết rằng thực tàn khốc thể thay đổi theo ý chí của con người được.

   Bấy giờ, tôi cảm thấy thể lãng phí thời gian vào đống thuốc men này được nữa, bèn suy tính cách khác. Nghĩ kỹ lại, bỗng nhớ ra Đinh Tư Điềm từng kể cho chúng tôi nghe chuyện bố bắt trăn vảy gấm như thế nào. Loài trăn vảy gấm ấy trườn nhanh như gió, phải thứ tầm thường. Hầu hết các loài trăn đều có độc, bọn chúng tuy hung tàn, nhưng cũng chỉ có thể dựa vào sức lực siết chết người và súc vật làm con mồi, duy chỉ có trăn vảy gấm là loại đặc biệt nhất trong các loài trăn, tính tình cũng dâm nhất, xương đầu có “phân thủy châu”, ở xương đuôi có “như ý câu”, ngậm trong miệng lúc hành có thể ngủ với cả mười lúc, trong sách Hoàng đế nội kinh gọi đó là chí bảo. Chất độc của loài trăn vảy gấm này phun ra cực kỳ nguy hiểm với phái nữ, độc tính tương tự như nọc rắn. Nghe , ở những nơi có độc trùng, rắn rết xuất , trong vòng năm bước ắt có thảo được giải độc, nhưng ở nơi trăn vảy gấm sinh sống, chỉ có “quan đằng” là khắc tinh của nó, mà loại dây leo này cũng chỉ có thể xua đuổi trăn vảy gấm, chứ hề có tác dụng giải độc.

   Nếu tìm được thuốc giải nhân tạo, mà tìm đường sống khác, trừ phi quanh đây có rắn độc, tìm được loại thảo dược có thể giải độc rắn, may ra còn có hy vọng. Nhưng chết người nhất là ở khu động Bách Nhãn này, loại trùng độc gì cũng có, duy chỉ thấy rắn độc xuất . E càng nghĩ càng cuống, gân xanh trán giật giật liên hồi, tâm trạng càng lúc càng thêm rối bời. Vừa nghĩ ngợi tôi vừa tiếp tục sâu vào gian mật thất, lật tung cả cái kho bí mật này lên, rốt cuộc cũng thể nào yên tâm cho được.

   Tuyền béo tay khum khum che ngọn nến phía sau tôi, còn tôi bật đèn pin, đầu óc rối bời, cứ thế cắm đầu lùi lũi về phía trước trong bóng tối, cũng để ý xem mình ở đâu, thình lình đập “bốp” mặt vào tấm thủy tinh dày. Cú va chạm khá đau, tôi vừa làu bàu chửi đổng vừa ôm trán, ngẩng đầu lên xem là cái gì. Trong ánh sáng của ngọn nến Tuyền béo cầm sau lưng, chỉ thấy trước mặt tôi là cái tủ kê ngang sát tường, bên trong để đầy các lọ thủy tinh vừa lớn vừa dài. Cách hai lần thủy tinh, tôi chỉ lờ mờ trông thấy bên trong hình như là bộ xương trắng phớ, nhìn hình dạng xem ra phải xương người.

   Tôi và Tuyền béo đều lấy làm lạ, tiêu bản xương cốt cần gì phải cất kỹ thế này? Tuyền béo lập tức bước lên vừa lắc vừa giật, mở cửa tủ. ra bên trong cái tủ lớn này có mười mấy lọ thủy tinh bịt kín bằng sáp, đựng toàn tiêu bản của số loài thú kỳ dị, thậm chí còn có cả cái xác khô của trẻ con thời cổ đại nữa. Phỏng chừng đây là những thứ quan trọng, nên mới cần đến hai lần ngăn cách với môi trường bên ngoài như thế. Trong đó, cái bình chứa bộ xương trắng là nổi bật nhất, bình cao gần bằng người trưởng thành, rót đầy chất lỏng màu vàng nhạt, bộ xương trông như xương trăn hay mãng xà gì đó cuộn ở bên trong, xương trắng hếu chút thịt thừa nào dính vào.

   Trong đầu tôi và Tuyền béo cùng lên ý nghĩ, “xương trăn”? Bộ xương này rất có thể là của con trăn, nhưng hiểu có tác dụng gì, trăn gì mà quý giá đến mức phải giữ gìn kỹ thế này? Nghe rắn có thể ngâm rượu được, lẽ nào xương trăn cũng ngâm rượu được? Chúng tôi giơ ngọn nến lại xem từ xuống dưới, vừa thấy cái xương đuôi, tôi liền lập tức hiểu ra ngay. Đây là xương của con trăn vảy gấm, con này còn lớn hơn con chúng tôi gặp phải trong lò đốt xác nhiều. Xem ra, ở động Bách Nhãn này từng có ít nhất là hai con trở lên. Mà cái con bị rơi xuống lò đốt xác kia cũng đen đủi, bọn rắn độc hay trăn kỳ thực sợ nhất chính là khói dầu mỡ, nó chết trong cái lò ấy cũng chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Tôi vốn còn định nếu qua được cửa ải này, tôi quay lại đó thu dọn xương cốt cho con trăn khốn nạn ấy. Thứ này giá cả rất cao, có thể đổi được ngoại tệ, đối với cách mạng thế giới là cống hiến to lớn, nếu có thể lấy công này chuộc lại tội làm mất bò ngựa, có lẽ lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm phải chịu trách nhiệm gì.

   Tuyền béo hỏi tôi, ngâm thế này có phải để làm rượu giải độc ? Tôi lắc đầu : “Sinh vật thế gian này đều là thứ này khắc thứ kia, chẳng bao giờ nghe có chuyện tự mình khắc mình cả. Xương trăn thể giải được độc của trăn phun ra, điều này là chuyện bình thường...” Lúc những lời này, quả tim tôi như chìm xuống đáy biển, sao kìm được nỗi thất vọng trong lòng, đưa tay ra rờ lên cái bình thủy tinh đựng bộ xương trăn ấy. ngờ lúc ánh nến chiếu lên tay, tôi bỗng phát mu bàn tay mình toàn là những nốt đỏ li ti. Thấy thế, Tuyền béo vội giơ tay lên xem thử, tình trạng cũng giống hệt như thế. Hai chúng tôi lập tức như bị dội cho chậu nước đá, xem ra bọn tôi trúng phải độc của cây thi sâm kia rồi.

   Nhưng chúng tôi còn chưa kịp buồn bã, phát ra lạ khác. Trong ánh sáng chập chờn của ngọn nến, chúng tôi giơ hai bàn tay lên, vậy mà bình thủy tinh lại lên bóng của ba bàn tay. Tôi nghĩ đó là do thủy tinh phản quang hay nguyên nhân gì đấy tương tự, song lại cũng cảm thấy hơi là lạ, bèn thử ấn bàn tay Tuyền béo xuống, bình thủy tinh vẫn còn bóng bàn tay nữa, vươn ra đó mà nhúc nhích gì cả. Hai chúng tôi đều bất giác lùi lại nửa bước, trong cái tủ chứa tiêu bản ấy có người chết vươn tay về phía chúng tôi? Hay là... sau lưng có người bắt chước động tác của chúng tôi? Tôi vội quay ngoắt đầu ra sau, thấy gì lạ, Tuyền béo lại giơ tay lên vẫy vẫy. Cái bóng bàn tay lên bình vẫn nhúc nhích, bên trong cái bình to tướng đựng bộ xương trăn ấy hình như còn có người chết.

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Chương 40

   Thủ cung sa

   [​IMG]
   ôi vươn người ra, xoay quanh cái bình đựng bộ xương trăn, định xem tại sao trong bình lại có xác chết, Tuyền béo đột nhiên vỗ vai cái: “Đừng tìm nữa, cái bàn tay ấy ở trong tủ đây này.”

   Tôi quay đầu lại nhìn Tuyền béo, cậu ta giơ ngọn nến, chỉ tay về phía cái tủ cất giữ tiêu bản to đùng ngã ngửa. Tôi nhìn theo hướng cậu ta chỉ, tuy ánh nến chập chờn mờ ảo, phần bên trong tủ lên hết sức mơ hồ dưới ánh sáng yếu ớt, nhưng ở góc của chúng tôi đứng, đúng là nhìn thấy có bàn tay xòe năm ngón, chống lên lớp thủy tinh dày của vật chứa. Tôi và Tuyền béo đưa mắt nhìn nhau, đồng thanh hỏi: “Có cả tiêu bản người chết cơ à?”

   Cái tủ tiêu bản này thực rất lớn, giống như cái công ten nơ cỡ , bên trong chứa đầy tiêu bản hoàn chỉnh của các loài động vật, nhìn thoáng qua tầng ngoài cùng này, tính cả xương của con trăn vảy gấm kia, dường như đều là những loài kịch độc. Tôi cũng hiểu những thứ này phân loại ra thế nào, nhưng con người làm gì có độc, tại sao lại để tiêu bản của người chết chung chỗ với những loài độc trùng, độc thú này? Lẽ nào là để dưỡng thi độc? Lý do này cò vẻ hợp lý lắm, vì vậy hai thằng cùng buột miệng hỏi nhau, nhưng biết hỏi ai bây giờ? Hỏi ma quỷ chắc? Dù gì bốn người sống chúng tôi cũng thể nào biết được đáp án cho câu hỏi này.

   Từ bên ngoài thể với tới bình chứa để sâu bên trong, tôi thoáng do dự, rồi đón lấy ngọn nến trong tay Tuyền béo, định chui vào xem cho . Tuyền béo khuyên giải: “ cái xác có ích quái gì cho chúng ta đâu? Thôi mau chỗ khác tìm xem, chừng gần đây lại có con trăn cái, vậy chiến hữu thân thiết của chúng ta được cứu rồi...”

   Chúng tôi từng nghe , trăn vảy gấm là biến chủng của trăn rừng, trăm con đực mới có con cái. Loài trăn này vốn rất hiếm gặp, con trăn vảy gấm cái toàn thân có đốm vằn màu đen lại càng hiếm có hơn, tương truyền trăn cái có độc, mà dịch não và tủy xương còn có thể giải độc của con đực. Vì vậy, nếu như tìm được con trăn cái, khẳng định có thể cứu mạng Đinh Tư Điềm, có điều động Bách Nhãn phải là vùng sinh sản ra trăn rừng, muốn tìm thấy loài sinh vật gần như tuyệt chủng này, e rằng đến phần vạn cơ hội cũng chẳng có nữa. theo cách biểu đạt tương đối thịnh hành thời đó, suy nghĩ này của Tuyền béo, đúng là chẳng khác gì chuyện cổ tích mới cả.

   Nhưng đối với cơ hội chỉ có phần vạn ấy, tôi cũng vẫn ôm chút ảo tưởng. Nếu bọn Nhật kiếm được con trăn vảy gấm cái làm thành tiêu bản, khả năng này về mặt lý luận phải là thể xảy ra, vì vậy tôi từ bỏ hy vọng, định lục tìm từng ngóc ngách trong cái tủ tiêu bản khổng lồ, tóm lại là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, chưa đến Hoàng Hà dạ chưa cam.

   Nghĩ đoạn, tôi bảo với Tuyền béo: “Vào trong xem chút .” Dứt lời, tôi cúi đầu thò chân bước luôn vào tủ. Vì trong các bình các vại đều là những loài độc vật hình dáng kỳ dị, tôi cũng dám lơ là cảnh giác, chỉ sợ va đập làm vỡ mất bình nào nguy. Tôi cẩn thận chầm chậm nhích dần vào, gian trong này bốc lên thứ mùi như mùi long não, cay sè cả mắt. Tôi dám hô hấp, nín hơi thở tiến lại gần cái bình chứa ấy, trong bình toàn là chất lỏng màu vàng, tạp chất khá nhiều nên chỉ nhìn thấy cánh tay ở bên trong áp lên mặt bình. Cánh tay ấy hơn tay người trưởng thành nhiều, chỉ cỡ như bàn tay của đứa trẻ bảy tám tuổi, lòng bàn tay dường như có lớp màng chất dẻo trong suốt.

   Tôi thầm nhủ: “Nghe trong dân gian có thai độc thai điếc gì đấy, hình như chính là chỉ loại nhau thai hay bào thai bị nhiễm độc, có thể chế thành thuốc độc hại người, trong tủ này để toàn các loại độc vật, nếu có thai độc cũng có gì là lạ, nhưng nhìn bàn tay này trong bình thể là thai nhi chưa thành hình được, mà phải là đứa trẻ tầm bảy tám tuổi mới đúng. Lẽ nào, thai độc ngâm trong nước thuốc bị phình ra?”

   Nhưng tình thế cho phép nghĩ ngợi quá lâu, tôi thấy chỉ là cái xác ngâm trong nước thuốc cũng lãng phí thời gian với nó nữa, định tìm chỗ khác. Nhưng đúng lúc tôi định quay người sâu hơn vào bên trong, bỗng liếc thấy vài thứ, trong ánh nến chập chờn có thể trông thấy bàn tay đè lên thành bình chứa đó, tuy giống hệt như tay người, nhưng lại có chỉ tay, giữa mỗi tay đều có chấm tròn màu đỏ. Trong óc tôi chợt lóe lên tia sáng, tiên sư nó chứ, sao lại nhớ ra cái chấm đỏ này nhỉ?

   Tôi quay lại gọi Tuyền béo dọn ngay những bình những vại bên ngoài , Đinh Tư Điềm được cứu rồi. Tuyền béo nghe thế ngẩn người, dường như vẫn chưa dám tin có kỳ tích xảy ra, nhưng kỳ tích thuộc về thần tiên hay hoàng đế gì cả, kỳ tích thuộc về giai cấp vô sản. Cậu ta tranh thủ từng phút giây, thậm chí kịp hỏi tôi ràng, ôm cái bình to tướng ngâm bộ xương trăn dịch sang bên, rồi tiếp tục dọn ra lối thông thoáng ngoài cửa tủ.

   Sau đó, cậu ta cũng chui vào trong giúp tôi tay. Hai chúng tôi cẩn thận chuyển cái bình tôi vừa phát ra ngoài, nhàng như bê quả bom. Tuyền béo lấy làm thắc mắc, hỏi tôi trong ấy đựng gì thế? Người chết à?

   Tôi bảo: “ phải người chết, trong tủ này chẳng có người chết gì cả, đây là con thủ cung, con thủ cung rất lớn, có thứ này, chừng lại giải được chất độc mà Đinh Tư Điềm trúng phải.”

   Tuyền béo lấy làm ngạc nhiên : “Cậu đừng có làm bừa đấy, sao tôi chưa bao giờ nghe thủ cung có thể giải độc? Mà thủ cung là cái giống gì? Chúng ta đều do cha mẹ sinh ra, đều do Đảng bồi dưỡng, được tắm trong cơn mưa xuân của tư tưởng Mao Trạch Đông dưới ngọn cờ hồng, cậu làm sao mà biết nhiều hơn tôi được? Điều này làm tôi thể hỏi, như vậy là tại sao?”

   Lòng tôi nóng như lửa, nhưng để giữ được tư thế trấn định bình tĩnh, dẫu cho núi Thái sụp xuống cũng chớp mắt trong lòng quần chúng của mình, tôi vẫn vừa tìm thanh bảo đao Khang Hy cắt lớp sáp niêm phong miệng bình, vừa trả lời Tuyền béo: “Tại sao tôi lại biết nhiều hơn cậu à? Bởi vì từ tôi lập chí cao xa, đồng thời chú trọng bồi dưỡng phẩm chất và ý chí của bản thân, ngừng hấp nạp các tri thức có giá trị thực dụng nhiều phương diện khác nhau, để sau này trở thành sĩ quan chỉ huy ưu tú của quân ta trong cuộc chiến giải phóng toàn nhân loại. Còn cậu sao, cả ngày du thủ du thực, sinh chuyện thị phi, ngoài săn thỏ ra cậu còn biết làm gì nữa ? Vả lại, tôi cũng từng là chiến hữu Hồng vệ binh cùng cậu kề vai tác chiến, hoàn cảnh của chúng ta gần như giống hệt nhau, từ trải qua thiên tai nhân họa, lớn lên ăn cơm trong nhà ăn xã hội chủ nghĩa, chẳng ai tắm nhiều gió xuân hơn ai cả, thế tại sao cậu béo thế còn tôi gầy thế? Tôi cũng thể hỏi, như vậy là tại sao?”

   Trình độ hùng biện của Tuyền béo xưa nay vẫn kém tôi bậc, lần này lại bị tôi vặn cho cứng cả họng. Tôi nhiều với cậu ta như thế, thực ra cũng vì trong lòng chắc cho lắm. nhiều, là biểu của tâm lý căng thẳng và bất an. Trong lúc chuyện, tôi mở nắp cái bình thủy tinh ấy ra, cố nhịn mùi thuốc ngâm xốc lên tận óc, lấy thanh đao chọc vào bên trong, quả nhiên khều ra được con thủ cung rất lớn, nước chảy ròng ròng, tính cả đuôi chiều dài khoảng hơn mét.

   Thủ cung là cái gì? Thực tế, thủ cung chính là con thằn lằn, thủ cung chính là mang ý “thủ vệ hoàng cung nội uyển”. Hoàng đế ít có tam cung lục viện, nhiều giai lệ ba nghìn, những người đàn bà ấy đều là của hoàng đế cả, người khác đừng hòng đụng vào. Để đề phòng trong cung xảy ra chuyện dâm loạn, các thái giám phải chọn ra những con thằn lằn sắc xanh, bỏ vào trong vại sành nuôi dưỡng ở chỗ râm mát, mỗi ngày đều phải có người phụ trách cho lũ này ăn chu sa, cứ nuôi như thế ba năm liền, lũ thạch sùng trong vại có thể lên đến bốn năm cân, thể hình như vậy là khá lớn rồi.

   Cũng như lúc chọn lợn để làm thịt, có con thằn lằn nào đủ cân, liền bị bắt ra bọc trong vỏ cây dâu, để lên mái ngói phơi khô, sau đó nghiền ra thành thuốc, điểm lên cánh tay những mới vào cung. Từ đó trở , cánh tay những ấy có thêm đốm đỏ như máu, gọi là thủ cung sa, khi nào xử nữ mất trinh, thủ cung sa tự động biến mất, cả đời cũng bao giờ phai màu. Hoàng đế sử dụng phương pháp này để kìm kẹp những người đàn bà của mình, khi phát ra nào chưa được ân sủng mà cánh tay có thủ cung sa, đó liền mắc tội khi quân. Dám cắm sừng lên đầu hoàng đế, tội ấy ắt phải tru di cửu tộc mới xong.

   Vì thằn lằn có tác dụng đặc biệt này, thế nên còn được gọi là thủ cung, tên này nghe đồn cũng là do vị hoàng đế đặt cho, nên thành khuôn vàng thước ngọc luôn. Vì vậy, thời xưa người ta đều gọi thằn lằn là thủ cung, nghe vì cái tên này cũng thuộc chế độ cũ, cho nên bị loại trừ dùng nữa. Có điều, khi trông thấy con thằn lằn này, trong đầu tôi chợt nghĩ đến chuyện thời . Trong các câu chuyện mà ông nội tôi kể, ông luôn gọi nó là thủ cung.

   Người ta đều con trai bảy tám tuổi, chuyện gì cũng nghịch phá, đít bị đét đỏ như đít khỉ rồi vẫn thôi quậy. Nhưng tôi đến mười hai mười ba tuổi vẫn biết thế nào gọi là trẻ ngoan, chỉ biết quậy tung trời. Ở quân khu chúng tôi ở, phía sau có nghĩa địa hoang, sâu trong đám cỏ rậm rạp có phiến đá xanh, người trong vùng đều đó là nắp quan tài, ai ngồi lên ắt bị khí của cương thi trong ấy làm tổn thương.

   Tôi nghe có chuyện ấy, bèn quyết định trinh thám phen, dẫn theo mấy đứa trẻ khác mang xà beng sắt bậy phiến đá xanh đó lên. Phiến đá đó vốn chẳng phải nắp quan tài gì, chẳng qua chỉ là phiến đá thiên nhiên mà thôi, mặt dưới mọc đầy những rêu là rêu. Khi ấy, tôi chán lắm, ngờ bên dưới phiến đá đó lại có con bò cạp lớn, nó chích phát vào ngón áp út của tôi, vết thương lập tức đen sì, sưng lên to tướng. Chẳng những thế, cả cánh tay cũng bắt đầu tê dại , lúc bấy giờ tôi thực tưởng là mình sắp hy sinh dũng rồi, vội vàng chạy ngay về nhà.

   Khi ấy bố mẹ tôi đều công tác xa, ông nội là người đưa tôi đến trạm y tế. Tay bác sĩ ở đó cũng là hạng lang băm, vừa kiểm tra xong liền đòi cắt tay tôi luôn. Nhưng ông nội Hồ Quốc Hoa của tôi đồng ý, ông bảo ông có cách chữa khác. Thời trước giải phóng, ông từng là thầy phong thủy, nên cũng biết rất nhiều phương thuốc bí mật trong dân gian.

   Vừa khéo lúc ấy có người bắt được con thủ cung lớn còn sống, ông nội liền xin về. Bàn tay con thủ cung nếu nhìn kỹ khá giống tay người, ở màng giữa các ngón tay đều có mụn thịt màu đỏ tươi, ông nội tôi lấy kim khều cái mụn thịt ấy ra, hòa với nước cho tôi uống, chẳng bao lâu sau, ngón tay tôi liền hết sưng.

   Về sau tôi hỏi ông đấy là cái gì, ông nội liền kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện về loài thủ cung này, sở dĩ tôi có kiến thức khá phong phú về các thứ kỳ lạ xưa cũ, cơ hồ cũng đều là do ông nội kể cho từ thuở bé cả. Cái mụn thịt đỏ kẽ ngón tay con thủ cung ấy, được gọi là Tễ hồng hương, có thể khắc ngũ độc, giải bách độc, nếu có hộp Tễ hồng hương ấy treo trong phòng, cả nhà có kiến hay côn trùng gì hết. Có điều, muốn cái hộp như thế phải cần rất nhiều thủ cung trưởng thành, nhà bình thường thể nào dùng được.

   ngờ những trải nghiệm trước đây, lúc này lại có tác dụng. Vì chỉ có Tễ hồng hương ở chi trước là dùng được, nên mỗi con thủ cung trưởng thành tổng cộng chỉ có tám hạt. Thứ này có thể giải bách độc, mà tôi còn nhớ, năm đó ông nội dùng thứ gì khác, cần thuốc dẫn hay gì gì đó như trong Đông y, điều đáng lo duy nhất chỉ là, cái gọi là giải được bách độc này, có bao gồm độc của trăn vảy gấm hay mà thôi. Nhưng có bệnh phải vái tứ phương, có cái phao cứu sinh còn tốt hơn là buông tay nhìn Đinh Tư Điềm mất mạng.

   Tôi dẹp bỏ mọi lo lắng sang bên, quyết định thử liều cú, có hại chết Đinh Tư Điềm tôi đền mạng cho là cùng. Khi ấy, đúng là lo cuống cả lên, tôi và Tuyền béo hoàn toàn quên mất bản thân mình cũng trúng độc của cây thi sâm. Tôi giải thích sơ qua về nguyên lý giải độc bằng Tễ hồng hương cho Tuyền béo nghe, tuy cu cậu nửa hiểu nửa , nhưng xuất phát từ lòng tin vô hạn đối với chiến hữu là tôi đây, cũng gật đầu đồng ý cái roẹt.

   Chúng tôi kéo cái xác con thủ cung xuống đất, rửa qua cho sạch nước thuốc, rồi Tuyền béo giữ chặt chi trước của nó, tôi lấy mũi đao khêu ra tám cái mụn thịt be bé, cho vào lòng bàn tay giơ lên quan sát. Chỉ thấy hạt nào hạt nấy đỏ như giọt máu, có thể cứu Đinh Tư Điềm hay , toàn bộ đều phải dựa vào mấy cái hạt này thôi vậy.

   Lúc này sắc xanh gương mặt Đinh Tư Điềm thấp thoáng lên sắc đen, hai hàm răng nghiến chặt, Tuyền béo và lão Dương Bì phải cậy ra để tôi nhét cả tám hạt Tễ hồng hương vào miệng , bịt mũi rồi đổ nước cho trôi xuống. Ba chúng tôi ngồi chờ dưới ánh nến, nhìn chằm chằm vào chớp mắt, trái tim đều như nhảy lên đến cổ họng. biết bao nhiêu lâu sau, đến khi mấy đoạn nến còn sót lại đều cháy hết, mới thấy tuy sắc xanh giữa hai chân mày Đinh Tư Điềm chưa nhạt , nhưng tạ ơn trời đất, hơi thở bình ổn hơn trước nhiều, bệnh tình rốt cuộc cũng có dấu hiệu thuyên giảm.

   Tôi khẽ thở phào tiếng, theo lý, lúc bấy giờ cần phải tiếp tục kiên trì để rời khỏi gian mật thất u hôi thối ấy, nhưng sợi dây căng vừa lơi ra chút, tinh thần và thể lực đều thể cầm cự lâu hơn được nữa. Trong khoảnh khắc, tôi bỗng cảm thấy trời xoay đất chuyển, mãi tài nào xua được ý nghĩ muốn ngã vật xuống đất lăn ra ngủ trận. Nhưng giờ này còn lâu mới đến lúc nghỉ ngơi, cần phải nhanh chóng rời khỏi đây, cho dù có phải ngủ trong hành lang ngoài kia cũng thể để mất ý thức bên cạnh cái xác của nữ vu sư bộ tộc Tiên Ty này được. Tôi cắn mạnh vào đầu lưỡi, cố lấy lại tinh thần, cùng Tuyền béo tìm xem có dụng cụ gì dọn dẹp cái cây thi sâm chắn cửa mật đạo kia . Lúc này lão Dương Bì dường như hồi phục phần nào sức lực, ông già cũng biết chỗ này tiện ở lâu, bèn lảo đảo bước đến giúp chúng tôi tay.

   Tôi cùng Tuyền béo và lão Dương Bì cũng phải vất vả lúc lâu, tuy rằng chúng tôi hiểu biết nhiều về cái cây thi sâm “Yabulu” này cho lắm, nhưng phân tích dựa số thường thức về sinh vật mà chúng tôi được tiếp xúc, có khả năng loại cây này cũng giống như con “bách hợp biển”, là loại sinh vật cắm rễ dưới đất thể di động, phạm vi hoạt động chỉ giới hạn trong chiều dài của bộ rễ, chứ thể rời khỏi vùng đất thích hợp cho nó sinh trưởng, có điều, xét khoảng cách từ trong hầm đất kia đến mật thất bên trong mật thất này, độ dài của nó đúng là khiến người ta khó mà tin nổi. Chúng tôi cắt từng đoạn của cây thi sâm bị thuốc chống thối rữa giết chết kia ra, mới phát chỉ bộ rễ của nó nối liền với rất nhiều xác chết thối rữa, mà bên trong lớp vỏ cây cũng có rất nhiều xác người, những cái xác cuốn bên trong rễ cây đa phần mới chỉ trắng ởn, hơi rữa ra, còn thi thể bên trong thân cây gần như nát nhừ còn thành hình người nữa rồi. Tôi định giơ chân đá những rễ cây bị Tuyền béo cắt đứt ra xa, chợt nghe lão Dương Bì gào lên tiếng như sói tru, hai gối quỳ gục xuống đất, rồi khóc rống lên với cái xác bị dính rễ cây thi sâm: “Em ơi, em ơi, em chết thảm quá...”

   Tôi và Tuyền béo lấy làm lạ, liền bước lại chỗ cái xác đó xem. Chỉ thấy cái xác dính liền với sợi rễ cây đó, mặt mũi trắng bệch, còn có mấy con giòi bò qua bò lại trán, nhìn bộ dạng của lão Dương Bì, dường như cái xác này chính là em trai của ông, Dương Nhị Đản. Tuy rằng chúng tôi xưa nay chưa hề quen biết Dương Nhị Đản, nhưng dù sao cũng cùng lão Dương Bì trải qua vô số khảo nghiệm sinh tử, nên cũng có chút cảm giác thương cảm bồi hồi, khỏi thấy sống mũi cay cay.

   Chúng tôi biết phải an ủi lão Dương Bì thế nào, đành bắt nhịp hát bài, “đừng quên giai cấp khổ, nhớ kỹ mối huyết thù” để tô màu bi tráng lên bầu khí. Nhưng vừa hát được nửa câu, tôi đột nhiên nhận ra trang phục người Dương Nhị Đản cũng là toàn thân áo đen, dây lưng màu đỏ chói. ra người này cũng thuộc bọn phỉ Nê Hội cấu kết với người Nhật kia. Tôi vội đưa tay kéo áo lão Dương Bì, hỏi ông già xem rốt cuộc ông là bạn hay thù, ngờ trong thoáng ngẩn người ra ấy, lão Dương Bì lặng lẽ quay người bước mấy bước, ôm cái rương đồng trông như cái quan tài kia lên, miệng lẩm bẩm, tay lần mở nắp: “Nhị Đản à, gọi hồn em về đây…”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :