Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 46

   Giếng vàng

   [​IMG]
   ối ra của hang động dài lắm ấy là cái cầu đá thiên nhiên, dưới cầu nước ngầm cuồn cuộn, qua phía bên kia, khung cảnh đột ngột rộng mở. hiểu nguồn sáng ở đâu mà thấy phát ra thứ ánh sáng lờ mờ xam xám. Trong ánh sáng mông lung đó, lên quần thể kiến trúc cổ xưa, nhất thời cũng thể phân biệt được quy mô bố cục thế nào. Chúng tôi cũng nhìn ra những phòng ốc điện đường này là cổ vật của triều đại nào, chỉ biết những rường cột điêu khắc chạm trổ kỹ lưỡng kia đều hết sức xa xưa, khó tưởng tượng trong động Bách Nhãn này lại chôn vùi cả quần thể đình đài lầu các như thế.

   Trong những căn nhà căn điện cổ kính u ấy, tựa như có rất nhiều bóng đen qua lại, tiếng người huyên náo thoắt xa thoắt gần. Tuy rằng kiến trúc xa xưa, nhưng lại hề có dấu hiệu gì của cũ kỹ đổ nát, tựa hồ như đến giờ vẫn có người cư ngụ bên trong vậy. Ba chúng tôi cứ trợn mắt há hốc cả miệng, trong đầu ra câu hỏi, lẽ nào mình bước vào thế giới của linh hồn người chết? Thậm chí, tôi còn bắt đầu nghi ngờ hiểu mình sống hay chết rồi nữa, bằng sao có thể nhìn thấy cảnh tượng ở chốn địa phủ này?

   Tôi thấy nước dưới chân cầu, vội ngồi thụp xuống vốc lên mấy vốc hắt vào mặt mình. Nước ngầm lạnh thấu xương, đúng thực phải nằm mơ, cảnh tượng trước mắt toàn bộ đều là thực trăm phần trăm.

   Tuyền béo và Đinh Tư Điềm cũng học theo tôi, lấy nước lạnh rửa mặt. Chỉ nghe Tuyền béo : “Cái cầu này làm tôi nhớ đến quê nhà Phúc Kiến quá. Ở đấy cũng có cái cầu đá thiên nhiên hình thành do dòng thác ngầm trong hang động xối vào, người nhà quê đều gọi là Cầu Tiên. Nhưng năm đó cậu Nhất này lại giở trò điêu ngoa, cứ bảo đấy là do thần tiên trời tè xuống tạo nên... Phía trước trông như cõi tào Địa phủ nhỉ, bước vào đấy rồi, cũng biết đời này kiếp này có còn cơ hội về quê nhìn lại Cầu Tiên nữa... Thôi tốt nhất ta cứ nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ở lại phủ làm đầu trâu mặt ngựa chuyên nghề dán áp phích .”

   Tôi thấy thần sắc Đinh Tư Điềm thoáng lộ nét ảm đạm, có lẽ tại nghe thấy Tuyền béo nhắc đến chuyện về nhà, nên cảm xúc nhớ quê cũng dấy lên. Lúc đó, tôi biết rằng khi chịu áp lực lớn, con người ta thường nảy sinh thứ cảm xúc vô cùng nhung nhớ quyến luyến quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên. Tôi nhìn vào vùng xám mờ sâu bên trong hang động, thở dài tiếng, rồi với Đinh Tư Điềm và Tuyền béo: “Làm gì có nhà chứ, cha mẹ chúng ta nếu phải bị thẩm vấn cách ly cũng bị đưa ra vùng biên làm việc rồi, nhà cửa phòng ốc đều niêm phong cả lại. Người cách mạng lấy việc thiên hạ làm việc của mình, sau này chúng ta cứ coi bốn biển là nhà thôi...” tới đây, trong lòng tôi chợt bùng lên ngọn lửa vô danh, hai hàm răng nghiến chặt lại, tôi đứng thẳng người lên, vẫy tay gọi hai người còn lại: “Bọn đế quốc còn bị chúng ta chôn vùi tiêu diệt rồi, còn sợ gì tào Địa phủ với cả Diêm vương Diêm viếc nữa! Đằng nào cũng đến nước này rồi, tìm được lão Dương Bì quyết quay đầu lại, tôi thấy chúng ta cứ thẳng qua đó thôi, để xem bên trong cái thành quỷ ấy có cái thá gì.”

   Ba chúng tôi lấy nước lạnh táp vào mặt, đều cảm thấy tinh thần phấn chấn lên nhiều, miệng hát vang ca khúc cổ động, kiểu tung hỏa lực đánh bại bè lũ đen tối, từng bước từng bước vào vùng u xám xịt kia. Bốn phía hang núi chập chờn ánh lửa ma trơi, thứ lửa ma ấy kỳ thực chính là lân tinh, chỉ cần tiếp xúc với dương khí của người sống, là từng đám từng đám cầu lửa màu xanh lục theo dấu người, thoắt sáng thoắt tối. Chúng tôi phải cậy vào tráng trí đấu tranh hừng hực mới dám sâu vào bên trong, nhưng càng đến gần tòa thành mây khói vẩn vít ấy, lại càng thấy hai chân mềm nhũn, bước thấp bước cao, tưởng như giẫm lên gối bông, muốn đứng vững cũng thấy là rất mất sức.

   Tôi thầm rủa mình vô dụng, sao càng chân lại càng mềm nhũn ra thế này, tương lai ngộ nhỡ có xảy ra Đại chiến thế giới lần thứ Ba, ra chiến trường gặp địch đổ máu, há chẳng phải sợ vãi cả đái ra quần hay sao?

   Chợt bóng người màu xám hùng hục lướt thẳng về phía chúng tôi. Cả ba người đều giật bắn mình, loạng choạng nhảy tránh vội sang bên, nơi cửa hang lùa vào trận gió lạnh, cái bóng kia liền lập tức biến vào vùng tối, thấy đâu nữa. Cơn gió cuộn đến đâu, đình đài lầu các, đèn đuốc bóng người biến mất đến đấy, trong chớp mắt tất cả tăm tích, chỉ còn lập lòe ánh lửa ma trơi dày đặc giữa những tảng đá lởm chởm. Bọn tôi đều lấy làm kinh ngạc: “Có phải chợ ma nhỉ?” Tuyền béo thò tay ra sờ mó chỗ cái bóng người kia biến mất hồi lâu, rồi thắc mắc: “Sao lại chui vào trong đất được nhỉ?”

   Tôi cảm thấy dưới chân càng lúc càng vững, vội kéo Đinh Tư Điềm và Tuyền béo dựa vào vách núi, bấy giờ mới phát phải vì sợ quá chân mềm nhũn ra, mà tại mặt đất hề bằng phẳng, bước liền giẫm lên nhiều khối đá hình tròn, rất dễ mất trọng tâm. Khói nhạt phủ kín mặt đất trong sơn động, chân bước đều lún vào trong đó, nhìn được bên dưới, tôi bèn thò tay xuống sờ thử, định xem cho rốt cuộc là thứ gì.

   Đinh Tư Điềm căng thẳng hỏi tôi xem dưới đất có gì, liệu có phải xương đầu lâu người chết hay . Tôi bảo, làm gì có chuyện đầu lâu to như thế, giống như là cái chảo ngược xuống đất hơn, rờ thử thấy trơn bóng. Trong lúc chuyện, tay tôi rờ đến mép vật ấy, liền vận lực cái, ngờ nhấc được cả khối gỗ lên khỏi mặt đất.

   Quan sát kỹ lưỡng trong làn khói bụi và mùi hôi thối xộc lên mũi, mới phát hóa ra thứ bị tôi nhấc lên đó là cái mai rùa to tướng, bên trong vẫn còn xác của con rùa già, mọc lông dày đặc. Xem ra, trong hang này còn có vô số mai rùa thế này nữa. Tuyền béo và Đinh Tư Điềm đều lấy làm lạ, hiểu thế này là thế nào.

   Riêng tôi bỗng sực hiểu ra: Đây là Quy miên địa, Quy miên địa thực , là nơi lũ rùa già dưới biển khi tự biết mạng mình còn được bao lâu nữa, bò đến để tự chôn xác, giống hệt như những gì được tả trong Thập lục tự dương phong thủy bí thuật. Những cái xác chôn ở tầng phía , nhất định là muốn mượn linh khí của Quy miên địa này hòng “vũ hóa phi thăng” rồi.

   Đinh Tư Điềm hỏi tôi: “Vậy đây có phải chốn tào Địa phủ ?” Tôi lắc đầu, kiến thức của tôi cũng rất hữu hạn, ai mà biết đám người cổ đại đó nghĩ thế nào chứ. Có điều, nghe ở các vùng duyên hải có truyền thuyết rằng, rùa già sống dưới biển nghìn năm vạn năm, trong vỏ mai và thi thể đều có rất nhiều “hải khí”, vì vậy ở nơi đàn rùa chôn thây, tất sinh ảo ảnh của nơi chúng từng sinh sống. Tòa kiến trúc xam xám mờ mờ mà chúng tôi trông thấy đó, rất có thể là nơi tụ tập của lũ rùa ngoài biển khơi. Tôi đoán, có đến tám phần mười là bởi người thời xưa coi ảo ảnh do hải khí của lũ rùa tạo ra thành chốn tào Địa phủ, nên mới chôn nhiều người chết ở đây như thế, đồng thời còn nghĩ ra truyền thuyết về Quỷ nha môn nữa.

   Thời bấy giờ, tôi mới chỉ biết được chút ít ngoài rìa của thuật phong thủy, ấy là bởi những lúc nhàn rỗi thường giở cuốn Thập lục tự dương phong thủy bí thuật ra xem bừa, cộng với hồi bé nghe ông nội Hồ Quốc Hoa kể chuyện, còn lý luận cụ thể hoàn toàn nắm . Đằng nào ra mấy chuyện này, Tuyền béo với Đinh Tư Điềm cũng chẳng thể hiểu được, chúng tôi đành tạm gác lại, tiếp tục tìm kiếm lão Dương Bì trong hang động khổng lồ.

   sâu nữa vào là đến cận cùng của hang động, dưới đất và đầu lởm chởm thạch nhũ, khói vẩn vít bay. Ở đây có cái giường đá lớn, bên dưới có rất nhiều quan tài đá, tạc thành hình người, dài chưa đến nửa mét, nằm nghiêng ngả rất hỗn loạn. nắp quan tài đều có hình khắc đủ loại nhân vật nam nữ, đường nét tuy sinh động, nhưng mặt mũi lại khiến người ta có cảm giác vô cùng đáng ghét. Tuyền béo nhìn thấy bực cả mình, giơ chân đá luôn. Chiếc quan tài vốn bị cậy ra rồi lại đậy vào, nắp đóng chặt lắm, Tuyền béo đá cho cú liền đổ nhào, thứ ở bên trong lăn lông lốc dưới đất, liếc thấy chỉ là xác con hoàng bì tử, Tuyền béo tức quá chửi bới loạn cả lên.

   Tôi phát bệ đá này khắc rất nhiều hình ảnh đàn bà đeo mặt nạ làm phép, chiêm bốc, lại có rất nhiều người chân thành quỳ lạy dâng lễ, bèn nhắc nhở Tuyền béo chớ nên làm bậy, đây rất có thể chính là nơi ban đầu đặt cái xác của nữ vu sư đeo mặt nạ kia. Có điều, bảo đấy là cái xác thực ra cũng được thích đáng cho lắm, người đàn bà ấy bị khoét rỗng, chỉ còn lại bộ da, gọi là đạo cụ của bọn lừa đảo dùng kết hợp với hoàng bì tử để mê hoặc lòng người đúng hơn. Cảm giác hốt hoảng bất an khi lần đầu tiên nhìn thấy cái vỏ xác trong gian thạch thất dường như lại xuất , có lẽ chúng tôi còn cách lão Dương Bì và cái rương đông thần bí kia quá xa nữa.

   Trong lúc tôi và Tuyền béo chuyện, Đinh Tư Điềm vòng sang phía bên kia bệ đá, đột nhiên khẽ kêu lên tiếng, tôi vội vàng chạy qua xem sao. Chỉ thấy lão Dương Bì ôm cái rương đồng nằm hôn mê bất tỉnh đằng sau bệ đá. Bậc đá hình chữ nhật dường như là cái nắp, bị ông đẩy ra góc , lộ ra cái hốc, bên trong xây quây bằng những viên gạch to tướng. viên gạch có tiêu ký hình con rồng màu đen, hình dạng giản ước, nếu phải có móng vuốt, rất dễ nhận lầm thành con lươn. Tôi thấy kỳ lạ, nhìn nhìn lại kỹ mấy lượt, các tiêu ký hình rồng gạch cơ hồ giống hệt nhau, khó hiểu nhất là lũ rồng đều có mắt. Thường có câu rằng “vẽ rồng điểm mắt”, rồng có mắt há chẳng phải thành rồng mù hay sao? Trong cái hốc này mai rùa cũng xếp tầng tầng lớp lớp, dường như chính là cái “giếng vàng” trong huyệt mộ phong thủy, dùng để ngưng tụ sinh khí trong mạch đất, nhưng hiểu người ta vẽ rồng lên mấy viên gạch này để làm gì? Tôi đoán, lũ rồng có mắt hiểu có phải do người Nhật làm hay ? Nhưng nhìn kỹ lại có vẻ phải, viên gạch hề có dấu vết bị con người cạo xóa.

   Tôi thấy cái rương đồng cổ quái kia chưa bị mở ra rốt cuộc cũng thở phào nhõm. Ba người bước đến đỡ lão Dương Bì dậy, vừa xoa ngực vừa đấm lưng, lại luôn miệng gọi tên, lúc lâu mới khiến ông tỉnh lại được. ra, lúc ông đẩy phiến đá chắn bên huyệt động ra, liền bị khí tích tụ bên trong xông lên làm xây xẩm mặt mày, ngất xỉu tại chỗ. Cũng may đây là giếng vàng trong cổ mộ, khí thể bên trong tuy trầm tích nhiều năm, nhưng lại là sinh khí được hun đúc trong đất báu phong thủy, chứ nếu là hơi xác chết ba hồn bảy vía ít nhất cũng bay mất nửa rồi.

   Lão Dương Bì định thần lại, vẫn chưa hiểu ba chúng tôi tìm được ông bằng cách nào. Còn tôi, tuy có rất nhiều điều cần hỏi, nhưng thấy phong trong hang động này lúc có lúc , những lúc có gió cảnh tượng đình đài lầu các nhà cửa mờ mờ ảo ảo kia lại ra, khí thập phần quỷ dị, xem ra nơi này tiện ở lâu, phải là nơi để chuyện, nên phải tính toán dẫn cả bọn mau chóng rời khỏi đây trước. Nhưng ánh mắt lão Dương Bì vô cùng hỗn loạn, cứ nhìn chằm chằm vào cái rương đồng dưới đất: “Mau bỏ cái rương đồng vào giếng vàng...” Ông già ngừng lặp lặp lại, chỉ với chúng tôi câu duy nhất ấy.

   Tuyền béo và Đinh Tư Điềm đều ngoảnh lại nhìn tôi. Tôi biết hai người đợi tôi đưa ra chủ ý, có nên làm theo lời lão Dương Bì hay ? Tôi thầm nhủ, cái thứ họa hại này tuyệt đối thể mang trở về khu chăn nuôi được, ném vào trong giếng vàng này cũng tốt. Vì nôn nóng muốn rời khỏi đây, tôi cũng chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, liền gật đầu đồng ý luôn. Tôi định ra tay Tuyền béo sớm hơn bước, bước đến ôm lấy cái rương toan ném vào trong cái hốc tối đen. Nhưng ngờ cái rương ấy niên đại quá lâu, đồ cổ vốn mỏng manh, chất đồng bị thủy thổ làm cho hư hoại, rồi lại bị lão Dương Bì vừa lê vừa kéo cả quãng dài, Tuyền béo vừa cầm lên khỏi mặt đất, nắp và thân rương rời nhau ra, thứ đựng ở bên trong liền rơi xuống đất đánh “bộp” tiếng.

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 47

   Thủy đảm

   [​IMG]
   ừa bị Tuyền béo nhấc lên, cái rương đồng long ra, thứ ở bên trong rơi xuống đất, trong mắt chúng tôi chẳng khác nào quả bom nguyên tử rơi xuống cả. Tim tôi nảy bật lên giữa từng , đầu óc trắng xóa, bốn người chúng tôi, kể cả lão Dương Bì, đều đờ ra tại chỗ.

   Ánh mắt chúng tôi đều hướng xuống chỗ chân Tuyền béo, chỉ thấy trong cái rương đồng nát ấy rơi ra cái xác khô của hoàng bì tử toàn thân lông trắng toát. Con hoàng bì tử này thể là chỉ to hơn đồng loại của nó chút, thể hình ấy gần như ngang với con sơn dương cỡ rồi. Lông trắng người nó dài cỡ hơn ngón tay, bốn chân cuộn lại, trong lòng ôm thứ trông như quả trứng. Quả trứng thịt ấy mọc ở ngay buồng tim của nó, cũng chẳng hiểu là thứ gì, màu thịt đỏ tươi như máu, khiến người ta vừa nhìn dâng lên cảm giác sợ hãi, tưởng như trong quả trứng máu ấy phảng phất tích tụ vô số oán niệm của các vong hồn.

   đợi chúng tôi định thần, quả trứng máu trong lòng con hoàng bì tử kia bị gió thổi vào, ngờ lại chầm chậm nhúc nhích. Đồng thời, giữa đám lông trắng mình con chồn ấy xuất vô số con rận màu trắng, thoạt trông như những mảnh giấy bị xé li ti. Loại rận sinh trưởng cơ thể cương thi này chuyên hút dương khí của người sống, gặp gió liền động, trong chớp mắt tản ra khắp trong hang. Chúng tôi lập tức bị lũ rận trông như những vụn băng xíu bao vây. Tôi thầm than ổn, những người trong viện nghiên cứu chắc hẳn đều bị thứ này cắn chết, hình như là ai sống sót cả.

   Tình thế biến đổi chỉ trong nháy mắt, trong vòng mấy phút nữa chúng tôi ắt bị đàn rận này cắn chết. Thứ này hút máu mà chuyên hút sinh khí của người sống, hơn nữa còn xuyên thủng được cả vải buồm, tốc độ cực nhanh, thể nào phòng bị được. Tôi lấy áo bịt chặt đầu lại, hét lên với ba người kia: “Chạy mau, mau chạy ra chỗ cái cầu!” Nếu kịp thời nhảy xuống nước, để dòng nước xối cho chập, may ra còn có tia hy vọng sống sót, chứ ở chỗ đất khô ráo chỉ giây lát nữa thôi, chúng tôi trở thành phần của cái hang động khổng lồ chứa đầy xác chết này.

   Những trải nghiệm gần đây khiến Tuyền béo cực kỳ ghê tởm bọn chồn lông vàng, cậu ta dường như quên mất con chồn trong rương đồng chết từ biết bao nhiêu năm trước rồi, gằn giọng hằn học chửi: “Chết tao cũng phải lôi theo con chó chết nhà mày lót đít!” Dứt lời, cậu ta cũng mặc xác lũ rận cắn khắp mình mẩy đau nhói, giơ chân lên giẫm vỡ toác cục máu mọc ngực con hoàng bì tử. Máu tanh nồng nặc bắn tung tóe khắp nơi, lũ rận ký sinh xác con hoàng bì tử mất vật chủ, lập tức chạy tứ tán. Có điều, những con bám người chúng tôi vẫn cứ tiếp tục hút sinh khí. Tôi vốn định dẫn mọi người chạy ra chỗ cây cầu, nhưng ràng còn thời gian nữa, áng chừng chưa được nửa đường bị lũ rận này cắn chết rồi. Toàn thân tôi đau như thể bị vô số mũi kim cùng đâm vào rút xương tủy, mỗi lần nhói lên là sức sống lại bớt phần, cả người uể oải như sắp đổ gục xuống đến nơi. Cảm giác đau đớn khó chịu, khiến tôi chỉ biết lăn lộn dưới đất, hy vọng có thể cọ xát cho lũ rận trắng người rơi bớt .

   Lúc này lão Dương Bì chợt gầm lên tiếng: “Nhảy xuống giếng vàng mới giữ được mạng!” Chúng tôi cũng chẳng kịp nghĩ xem làm sao ông già biết được, đằng nào cũng có bệnh vái tứ phương, trước mắt có cái phao cứu sinh nào cũng phải chộp lấy thử xem sao , vả lại hình như ông già rất mọi ở đây, cứ làm theo biết đâu còn có đường sống sót.

   Cái hốc có vách bằng gạch khắc hình rồng mắt ấy ở ngay bên cạnh, bốn người liền tranh nhau nhảy xuống. Bên trong giếng vàng, lửa ma trơi còn nhiều hơn bên ngoài gấp bội, vách giếng đều xây bằng gạch, dưới đáy có nước. Trong ánh sáng lập lòe của lân tinh, dưới đáy giếng vàng có rất nhiều vật thể lồi lõm gần như trong suốt, chạm tay vào chỉ thấy trơn nhẵn ấm áp, giống như loại đá nào đó, có chỗ bị đập phá, cũng có chỗ vẫn còn nguyên vẹn, bên dưới chừng như có nước chảy. Cái giếng vàng của ngôi mộ này sâu lắm, nhưng ngã từ bên xuống cũng khá đau, tôi lăn lộn mấy vòng, ngoảnh đầu lại nhìn, trông thấy Đinh Tư Điềm ngã sóng soài bên cạnh. Thân thể vốn hết sức hư nhược, sau khi bị lũ rận cắn cho tơi bời, ngã xuống giếng, lập tức nhúc nhích gì được nữa. Tôi định kéo chạy vào bên trong, nhưng hai mắt tối sầm, muốn vươn tay ra mà thậm chí sao nhấc nổi cánh tay lên nữa.

   Tuyền béo cậy da thô thịt dày, chịu đựng giỏi, vừa kêu oai oái vì đau, vừa vươn hai tay ra lôi cổ áo tôi và Đinh Tư Điềm, ra sức kéo lùi về sau mấy bước, rồi cũng nhanh chóng nằm vật ra đất. Lúc này cậu ta cũng chẳng được gì nữa, chỉ còn lại tiếng khò khà khò khè trong cổ họng, cả người lăn lộn quằn quại thôi.

   Từ lúc cái rương đồng đựng con hoàng bì tử bật tung ra, đến lúc chúng tôi bị lũ rận cắn cho gần như cựa quậy gì được, trước sau chỉ chưa đầy hai phút đồng hồ, thậm chí còn chưa kịp cảm thấy tuyệt vọng, ý thức dần trở nên tê liệt. Con người sống được là nhờ hơi thở, ấy gọi là tinh, khí, thần, sinh khí mà tản mất, cũng là lúc gần đất xa trời rồi.

   Tôi và Tuyền béo đều trúng phải độc của cây thi sâm, nên chuẩn bị tinh thần để chết ở chỗ này rồi, chỉ là ai chịu nhắc đến, sợ rằng để lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm biết được đau lòng. Trước lúc này, tôi và Tuyền béo đều cho rằng, nếu may hai chúng tôi mất mạng vì chất độc, mà có thể cứu được lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm cũng chết uổng. Nếu được vậy, trước lúc chết ngoảnh đầu lại nhìn chuyện cũ, cũng đến nỗi phải thấy bản thân tầm thường kém cỏi vì cứu được chiến hữu thân thiết, tự vấn lương tâm thẹn với lòng, có chết cũng có thể yên lòng mà gặp lão Mác lão Lê được rồi.

   ngờ chất độc trong người Đinh Tư Điềm dường như còn chưa trừ hết, lão Dương Bì lại chạy đến chỗ sâu xa nhất của vùng Quy miên địa này, chúng tôi chẳng những đưa được hai người họ về khu chăn nuôi, mà rốt cuộc cả bọn lại cùng nhau đâm đầu xuống chỗ quái quỷ, kết thúc sinh mạng bằng phương thức tàn khốc nhất, thử hỏi, đời này còn chuyện gì đáng sợ hơn nữa đây.

   Ý thức trong đầu mỗi lúc thêm mơ hồ, cảm giác cam chịu trong lòng vẫn ngùn ngụt dâng lên, chết ở chốn này làm sao mà nhắm mắt được? Trong cơn đau đớn như có muôn ngàn mũi kim đâm khắp người, ngón tay cào bới mặt đất cơ hồ bật cả móng, nhưng cũng chẳng có cách nào, thể giảm bớt cảm giác đau đớn, mà lại càng thể thoát khỏi nơi này được.

   Bên tai tôi chỉ còn lại tiếng kêu gào đau đớn của đồng bạn, thanh còn khó nghe hơn tiếng ré thê thảm của lũ lợn lúc bị chọc tiết, đó là thứ thanh phát ra khi cảm giác đau từ tận phế phủ bị mắc kẹt nơi cổ họng, thể nào được hét ra bên ngoài. Mỗi giây trôi qua chậm chạp dị thường, đúng vào khoảnh khắc tôi buông bỏ tất thảy mọi hy vọng, chỉ mong Thần Chết mau mau đến đây, để kết thúc cảm giác đau đớn như thể chịu cực hình nơi mười tám tầng địa ngục này bỗng nghe lão Dương Bì thở khò khè, đưa tay rút thanh bảo Khang Hy bị rớt xuống giếng cùng với chúng tôi, nhằm vào khối đá trong mờ mờ ở ngay đỉnh đầu mà đâm tới.

   Tôi tưởng ông già đau quá phát điên lên rồi, thầm nhủ chi bằng đưa thanh đao đây, để cháu cứa cổ phát mà chết cho nhàng. Nghĩ đoạn, tôi bèn vươn tay ra chộp loạn xạ, định giật thanh đao ấy tự sát, ngờ vừa giơ tay lên đột nhiên cảm thấy mát rượi. ra, lão Dương Bì dùng đao đâm vỡ lớp vỏ đá trong nhờ nhờ, bên trong toàn nước là nước. Thứ nước ấy tựa như ngọc lộ trong bình tiên của Quan Bồ tát, chạm vào đâu là hết đau đớn đến đấy.

   Cảm giác mát rượi cánh tay lan tỏa, khiến tôi dễ chịu lạ thường, đầu óc cũng từ trạng thái nửa tê liệt tỉnh táo lại nhiều. Tôi lập tức hiểu ra, đây phải nước bình thường, lão Dương Bì bảo chúng tôi nhảy xuống “giếng vàng”, là bởi trong này có “thủy đảm”. Lúc đó, tuy tôi biết “giếng vàng” là nơi sinh khí tụ tập trong huyệt mộ phong thủy, thủy là tượng sinh, vì vậy trong “giếng vàng” có nước chảy là quý nhất. Nhưng tôi vẫn thể lý giải được tượng nước hóa thành “thủy đảm” này là theo nguyên lý gì.

   Sau này tôi bộ đội, làm lính công binh, có tìm tòi học hỏi thêm nhiều về địa chất khoáng vật, mới biết đời này có loại khoáng thạch gọi là “thủy đảm mã não”. Mã não là loại khoáng thạch, tính chất giòn cứng, độ cứng theo thang Mohs bằng 7, chịu mài mòn rất tốt, khoáng thạch mã não có dạng bán trong suốt, là sản vật sinh ra từ hoạt động của núi lửa cổ, là tập hợp của các tinh thể silicdioxit. Silicdioxit thể keo khi ngưng kết bao bọc xung quanh đám hơi nước sinh ra do nhiệt độ cao, sau khi nhiệt độ giảm xuống, hơi nước này liền chuyển thành dạng lỏng, từ đó hình thành nên “thủy đảm mã não”. Lượng nước này vĩnh viễn lưu lại bên trong mã não, toàn bộ đều là nước sạch tinh thuần từ trăm triệu năm về trước.

   Trong giếng vàng của ngôi mộ nằm giữa vùng Quy miên địa này có tầng khoáng vật tương tự như thủy đảm mã não, có điều đây phải là thủy đảm mã não, mà chỉ là loại vật chất gần như thế, tầng tinh thể mỏng và giòn hơn nhiều. Đặc biệt hơn, bên trong lớp khoáng vật mỏng bên dưới giếng vàng này lại chứa thứ nước cực kỳ hiếm có, được ngưng kết từ sinh khí, đây mới là nước “sống” đúng nghĩa thực , có thể trừ giải trăm thứ độc, trừ trăm loại bệnh, công dụng khởi tử hồi sinh. Người Nhật Bản đào khá nhiều khoáng thể có chứa nước ở đây, nhưng có lẽ vì thứ này thể tái sinh, số lượng cũng quá ít, bọn họ mới để lại ít khoáng vật nguyên dạng để nghiên cứu, nên còn lại được ngần này. Chút ít “thuỷ đảm” sót lại này cứu mạng của mấy người chúng tôi.

   Lão Dương Bì vung đao đâm loạn xạ, chất lỏng chứa bên trong mạch khoáng chảy tràn ra, làm giếng vàng ngập lên đến chừng nửa mét. Chúng tôi tìm được nẻo sống giữa cõi chết, ngâm mình trong nước, lưng tựa vào vách giếng, nhớ lại cảnh tượng vừa nãy, từ nẻo sống đến cõi chết rồi lại từ cõi chết về nẻo sống, vòng như thế cũng chẳng qua chưa đầy hai, ba phút đồng hồ, vậy mà cảm tưởng đằng đẵng như trời đất già cỗi rồi vậy. Đây có lẽ chính là Thuyết tương đối mà người ta vẫn hay đến, thời gian hạnh phúc của đời người có trôi qua chậm đến mấy cũng ngắn ngủi, còn thời gian đau khổ ngắn ngủi đến mấy cũng khiến người ta cảm thấy sao mà đằng đẵng lâu dài.

   Lúc đó tôi cũng ngờ, thứ nước ngưng kết từ sinh khí ấy chỉ cứu mạng chúng tôi khỏi lũ rận. Cổ nhân thường : “Núi cao sông lớn, tương thông với địa khí, ắt sinh ra ngọc tủy, ăn vào bất tử”, thứ nước tựa quỳnh tương ngọc dịch này tuy thể khiến người ta bất tử, nhưng đích thực giải được trăm nghìn loại kỳ đôc, có tác dụng khởi tử hồi sinh.

   Chất độc người tôi, Tuyền béo và Đinh Tư Điềm đều bất giác được giải trừ, có lẽ vì mạng chưa đến nỗi tuyệt, cũng có lẽ đây chỉ là kỳ tích của giai cấp vô sản, nhưng lúc ấy chúng tôi đều đờ hết cả người, lúc lâu sau vẫn chưa hiểu mọi việc xảy ra như thế nào. Chỉ thấy rận nổi lềnh phềnh mặt nước, con nào con nấy tròn nần nẫn, trắng xóa cả mảng nước, số lượng phải lên đến hàng vạn cũng chừng. Tôi bắt mấy con lên, thấy toàn thân con rận trắng như tuyết, hình tròn mà hơi dẹt, mọc tuyền thứ lông cứng màu, phần bụng to phình, sáu chân khua loạn, lấy ngón tay bóp mạnh liền chảy ra thứ nước đen đen.

   Lão Dương Bì đột nhiên mở miệng với chúng tôi, hồi trước ông già đào mồ trộm mả, từng nghe người ta đến loại rận sống ký sinh cương thi, ngờ đời lại có thứ như thế . Nếu phải trong giếng vàng có thủy đảm cứu mạng, cả bọn chết ngắc từ lâu rồi. Thứ rận này vốn phải vật sống! Con hoàng bì tử kia lúc sống luyện được viên nội đan to như quả trứng bằng máu, lúc chết , viên nội đan bị tiêu biến, mà sinh ra vô số con rận kiểu này, nên gọi chúng là kết tinh của linh khí đúng hơn. Bình thường, lũ rận bám vào lông mao của cương thi, gặp người liền sống dậy, nước lửa đều thể tiêu diệt, chuyên hút tinh khí người sống, sau đó bổ trợ về cho viên nội đan kia. Số rận cương thi đủ khiến trong phương viên mười dặm quanh đó còn lại người nào sống sót. Cũng may là Tuyền béo giẫm nát quả trứng máu ấy, bằng dù chúng tôi có thủy đảm giữ mạng, lũ rận cũng tiếp tục ngừng sinh ra, cho đến khi nào hút sạch hồn phách của người sống xung quanh mới thôi. Sợ rằng những người trong viện nghiên cứu này đều đề phòng, nên mới mất mạng hết loạt như thế, cũng may cái mạng của chúng tôi cũng khá lớn. Lão Dương Bì còn cho rằng, nhờ cùng thanh niên trí thức của Mao chủ tịch nên ông mới còn sống được đến giờ. Lũ rận này đều hút no nước, nhưng viên nội đan bị hủy rồi, chẳng bao lâu nữa chúng khô kiệt tiêu tán, uy hiếp người sống được nữa.

   Tôi hỏi lão Dương Bì: “Chuyện này rốt cuộc là như thế nào, càng lúc cháu càng thấy mình hồ đồ rồi đấy! Chúng ta trải qua khảo nghiệm sinh tử, cũng ngồi chung con thuyền cả rồi, sống cùng sống, chết chết chung, cần phải che giấu chuyện gì nữa.”

   Lão Dương Bì khó nhọc đứng lên khỏi làn nước, ông già thừa nhận tuy gần hết với chúng tôi, nhưng đích thực cũng còn che giấu tình. Có điều, giờ phải lúc chuyện này, giếng vàng này cũng phải nơi an toàn, cần phải mau chóng rời khỏi đây, đợi khi nào ra ngoài gì cũng muộn.

   Cả bọn ngâm mình trong làn nước sạch lúc, tuy toàn thân dưới lạnh run bần bật, nhưng vết thương hết đau đớn, trong người cũng có thêm mấy phần sức lực. Nghe lão Dương Bì nơi đây vẫn còn nguy hiểm, tất cả bèn leo vội lên, người sũng sĩnh ướt như chuột lột. Tôi định quay lại tòa nhà của viện nghiên cứu kiếm vài bộ quần áo khô ráo thay ra, chứ thế này cũng chẳng về được. Cả bọn vừa quay ra đến chỗ hang động đầy xác rùa, nghe phía trước có gió nổi lên, từng luồng hắc khí lướt qua trước mắt, vươn tay ra chộp cái, chỉ thấy toàn là mỡ người chết cháy đen kịt.

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 48

   Thiệt lậu

   [​IMG]
   ừ hang động chôn xác bên ngoài vẳng vào tiếng gió rít gào, cuốn theo thanh như thể quỷ khóc sói tru, lại như rồng gầm hổ hú, làm vách động rung lên bần bật, từng mảng bụi đen bay dập dờn trong khí. Chúng tôi vung tay đánh tạt làn khói đen ập vào mặt, chỉ thấy đầu ngón tay trơn trơn dinh dính, đều là mỡ nóng nhẫy, chẳng hiểu là mỡ người hay mỡ bò.

   Lão Dương Bì hét lớn: “Con long sắp về ổ rồi!” Nếu bị cơn gió đen này cuốn phải, chẳng khác nào bị thiêu đốt bằng nhiệt độ cao trong lò đốt xác, người sống sờ sờ chỉ trong chớp mắt biến thành tro bụi.

   Tôi biết chuyện này phải trò đùa, hai chân guồng liên tục, vừa chạy vừa thúc giục mấy người còn lại chạy cho mau. Cái hang để xác rùa này địa thế bằng phẳng, trận gió nóng ấy lùa vào trong đây đừng hòng sống sót, đường sống duy nhất chính là mau chóng nhảy xuống nước ngầm bên dưới cây cầu trước khi trận phong vô hình vô ảnh đó xuất . Lúc này, chẳng ai còn nghĩ được đến nguyên nhân hậu quả gì nữa, đồ đạc người thứ gì vứt được đều vứt hết, càng chạy càng nhanh.

   thanh như thể ngàn vạn con quỷ gầm rú trong đêm bên ngoài cửa động càng lúc càng lớn, chúng tôi gần như vừa lăn vừa bò đến bên cạnh cây cầu, rồi men theo chỗ nham thạch ở cạnh chân cầu chui xuống làn nước ngầm lạnh thấu xương tủy. Chỗ nước này sâu lắm, chỉ ngập chưa đến ngực, cảm giác lũ cá mù mắt lướt qua bên người tựa như có vô vàn bàn tay băng lạnh trơn nhẫy chọc loạn xà ngầu vào thân thể, càng khiến chúng tôi thêm kinh hãi. Ngay phía đầu là ngọn nghiệp hỏa vô cùng vô tận của chốn địa ngục A Tỳ rú rít phừng phừng, chỉ cần ló đầu lên khỏi mặt nước, tai liền lập tức nghe thấy tiếng gió nóng dữ tợn lướt vù qua.

   Chúng tôi trầm mình xuống đợi lúc lâu, tiếng gió bên đột nhiên im bặt, tất thảy trở về với trạng thái tĩnh lặng ban đầu, bấy giờ, bốn người mới ló đầu lên khỏi dòng nước ngầm, toàn thân ướt sũng. Sau khi xác định an toàn, chúng tôi mới lập cà lập cập leo lên cầu, lạnh đến nỗi ai nấy run bần bật, răng đập vào răng dưới, muốn sao mở miệng ra nổi, cứ thế lò dò lần ra phía cửa động huyệt. Trong hang chứa xác khổng lồ bên ngoài, gần như tất cả thi thể đều bị “phần phong” thiêu đốt, trở thành tro than đen kịt. Điểm này ngờ lại giống hệt như truyền thuyết về Quy miên địa, thi thể chôn trong hang động quy tập xác của lũ rùa cuối cùng toàn bộ vũ hóa phi thăng, để lại dù chỉ là mẩu xương .

   Chúng tôi theo đường cũ trở về, lúc này lửa trong tầng ngầm viện nghiên cứu tắt, thế lửa cũng lan tiến mấy tầng bên . Trong gian phòng lầu, chúng tôi định lột mấy bộ quần áo của người chết để thay, nhưng rồi lại thấy chẳng thể nào mặc được thứ quần áo đó, đành bỏ lại, rồi đốt đống lửa sưởi, hong cho khô người. Cả bốn người lạnh tái mét cả mặt, hai môi xanh tím, nhớ lại những gì vừa trải qua trong động Bách Nhãn này, đúng là dám ngoảnh đầu lại. Đặc biệt là lão Dương Bì, ông già thấy thi thể người em Dương Nhị Đản của mình bị thiêu rụi cùng vô số xác chết khác trong hầm ngầm, hết sức đau xót. Lão Dương Bì quê ở Thiểm Tây, xưa nay theo tục thổ táng, người chết chôn dưới nấm đất vàng vậy mới có mặt mũi mà gặp tổ tông, tư tưởng “nhập thổ vi an” bén rễ ăn sâu vào trong suy nghĩ. Lúc này, nửa túi thuốc lá đeo ở cái nõ điếu ướt sũng, có thuốc, tinh thần càng được yên, chốc chốc ông lão lại lắc đầu, thở ngắn thở dài, biết trong lòng nghĩ điều gì nữa.

   Tuyền béo chẳng hề để tâm chuyện xảy ra hôm nay, lại còn ra điều khuyên bảo mọi người: “Sao ai nấy đều ủ ê sầu thảm chẳng có tí tinh thần nào vậy, chẳng phải chúng ta vẫn sống khỏe sống mạnh đấy sao? Lần này chỉ nhận thức được uy lực tàn khốc vô tình của tự nhiên, mà còn có thể rèn luyện phẩm chất ý chí của bản thân ở trình độ cực cao. chút thế này có đáng gì chứ, phải biết rằng, dòng lũ cách mạng mới chỉ vừa bắt đầu thôi, bãi bể mênh mang, chiến trường sau này mới thực là nơi chúng ta thể bản sắc hùng chân chính.”

   Lòng rối như tơ vò, tôi cúi đầu suy nghĩ vẩn vơ, chẳng buồn để ý đến Tuyền béo cứ ra rả hót như khướu bên cạnh. Đinh Tư Điềm lại bận rộn kiểm tra thương tích cho cả bọn, vết chém vai tôi tuy sâu, nhưng may phạm đến gân cốt, chỉ cần bị viêm nhiễm gì chắc cũng nguy hiểm lắm. Tuyền béo bị lão Dương Bì cắn mất miếng thịt to cổ, thương thế , cựa quậy mạnh chút là chỗ vết thương liền rỉ máu, nhưng cậu ta khỏe như gấu đen, da dày như da trâu, nên cũng chẳng coi chút đau đớn ấy vào đâu.

   Tuyền béo phát ra vết thương bàn tay Đinh Tư Điềm cũng chưa khép miệng. bị thương từ lúc đoạt lấy thanh đao trong cái hang cây. Từ đầu đến giờ, tính ra lúc bốn người đều bị vây khốn trong cái hốc cây, đối mặt với hai con hoàng bì tử biết thuật đọc tâm là nguy hiểm nhất, hồi tưởng lại, nếu chẳng phải nơi đó địa hình chật hẹp, hoàn cảnh đặc thù khéo cả bọn chôn xác trong hang cây đó rồi.

   Tuyền béo nắm được lý, bèn nhất quyết chịu buông tha lão Dương Bì. Cậu ta bắt ông già phải nhìn kỹ vết thương tay Đinh Tư Điềm, bàn tay nhắn, mềm mại xinh đẹp như thế, lại bị lưỡi đao cứa cho thấy cả xương, tất cả đều do lão Dương Bì gây ra cả. Cậu ta còn trách móc, bảo nếu ông già chịu thực ra sớm cũng đến nỗi cả bọn sém chút nữa mất mạng. Chẳng những vậy, giờ cái ông lão Dương Bì đáng ghét ngụy trang thành tầng lớp bần hạ trung nông này dường như vẫn còn đầy bụng mưu ngụy kế chưa hết ra với mọi người, là đáng căm đáng giận, xem ra ông này quyết tâm tuẫn táng cùng giai cấp địa chủ bóc lột rồi, nhất định phải hiệu triệu quần chúng cách mạng cùng hành động, mở đại hội phê đấu mới được.

   Đinh Tư Điềm đồng ý với quan điểm của Tuyền béo: “Mao chủ tịch nhiều lần nhấn mạnh, chúng ta phải kiên trì nguyên tắc thực cầu thị, mọi người đều bình đẳng trước chân lý. Trong tình hình chân tướng chưa ràng, tuyệt đối được võ đoán và áp bức nhân dân, thế có khác gì quân phiệt đâu chứ. Mình tin ông lão Dương Bì có nỗi khổ riêng, vả lại, Tuyền béo bạn cũng đừng quên, mạng của chúng ta vừa rồi đều do ông ấy cứu về đấy nhé.”

   Tuyền béo lập tức ngay với Đinh Tư Điềm: “Nguyên tắc mà bạn chỉ thích hợp áp dụng cho mâu thuẫn nội bộ trong quần chúng nhân dân, còn vấn đề đường lối nhất quyết thể dung hòa được. Chúng ta cần phải xác định lập trường ràng, tôi thấy lão Dương Bì này bụng dạ khó lường, ai mà biết được trong đầu ông ta có giấu giếm mưu đồ lật lọng gì hay ?” dứt lời, cậu ta lại quay sang hỏi tôi: “Ê Nhất, cậu cũng tỏ thái độ chứ, tôi có lý hả?”

   hành động quá khích của Tuyền béo, vì điều này hề phù hợp với nguyên tắc về thái độ khách quan trước vấn đề cụ thể, phương pháp phân tích cụ thể của chủ nghĩa Mác - Lê chút nào cả.”

   Tuyền béo vẫn kiên trì đòi đấu tố, kêu toáng lên: “Nhất này, tiên sư nhà cậu, đừng có giở cái trò khách quan với chẳng thái độ với tôi nhé. Đây rành rành là muốn theo chủ nghĩa trung dung điều hòa rồi! Có cũng như , tôi muốn cậu hãy dùng lập trường của con cháu quân nhân cách mạng chân chính mà bày tỏ thái độ của mình ấy!”

   Ba chúng tôi còn tranh chấp chưa ngã ngũ lão Dương Bì đột nhiên lên tiếng: “Đừng cãi nhau nữa, cãi cái gì chứ? Tôi có chuyện giấu giếm mấy thanh niên trí thức các cậu, chỉ vì sợ để vị thủ trưởng họ Nghê kia biết được thôi…”

   lời này khiến cả bọn đều bất ngờ, hiểu sao lão Dương Bì lại đột nhiên lôi cả tay thủ trưởng họ Nghê kia vào. Chẳng lẽ tay đó cũng có quan hệ mờ ám gì với khu vực động Bách Nhãn này sao? Nhất thời, ba chúng tôi đều im lặng, để lão Dương Bì tình, bằng lúc về đến khu chăn nuôi bị người ta gặng hỏi, cũng chẳng biết phải ăn thế nào nữa.

   Nghe lão Dương Bì giải thích, ra ông cũng có ý giấu giếm chúng tôi thực gì, chỉ là trong thời đại cả xã hội hừng hực phong trào bài trừ mê tín dị đoan này, đến người có ý thức giác ngộ thấp như ông già cũng biết có số chuyện thể bừa bậy, ra rồi lập tức trở thành cái bia cho tất cả mọi người nhắm vào. Mấy chuyện ông che giấu đều là những tục lệ ở quê, chuyện này để đám thanh niên trí thức nhập gia tùy tục biết cũng sao, chỉ sợ may lọt đến tai ủy ban phiền phức to.

   Lão Dương Bì sở dĩ nắm tình hình khu vực động Bách Nhãn này như lòng bàn tay thế, là bởi sau khi người em Dương Nhị Đản của ông lão tìm thấy cái rương đồng kia, mang đến cơ sở nghiên cứu của quân Nhật liền mất tích, tuy ông lão lại nhu nhược nhát gan, dám tiến vào tra xét chân tướng, song mấy chục năm nay ông cũng chẳng ở . Năm xưa, ông theo tay trộm mộ họ Trần kia cũng học được ít ngón nghề, biết rằng có rất nhiều con đường tìm long mạch đổ đấu, chẳng hạn như cải trang, thay hình đổi dạng đến những nơi có mộ cổ thăm dò, tìm hiểu đầu mối từ miệng những người dân bản địa, ví như núi có truyền thuyết gì, có di tích gì ... qua những đầu mối ấy, là có thể tìm ra vị trí mộ cổ, hai là cùng có thể từ khía cạnh khác mà suy luận xem xung quanh mộ cổ có gì nguy hiểm , dân hắc đạo gọi là “đạp mâm”. Đạp mâm vốn là môn biểu diễn tạp kỹ trong dân gian, ý chỉ phải cẩn thận, thăm dò hung cát hư thực, trong giới đổ đấu coi cách dùng phương thức này để thăm dò những đầu mối quan trọng là “thiệt lậu”.

   Lão Dương Bì ở khu vực xung quanh động Bách Nhãn thăm dò được vô số thông tin kiểu này, chắp nối những truyền thuyết dân gian tản mác lại với nhau, rồi dựa kinh nghiệm trước đây tiến hành sàng lọc, loại trừ, dần dần biết được chút nội tình đằng sau tấm màn bí mật phủ che động Bách Nhãn.

   Thực ra động Bách Nhãn vốn phải hang động chứa xác hay mồ mả gì của người Tiên Ty cả, bên trong cũng có rất ít xác chết của dân bộ tộc này, nhưng nơi này và động Cát Tiên, đích thực là hai địa thánh địa đại biểu cho và Dương, Sinh và Tử. Bởi người thời cổ sống mảnh đất này phát có rất nhiều rùa lớn đến đây vùi xác, lại thường có hình ảnh đình đài lầu các như cõi tiên xuất trong hang động, biết đó chỉ là ảo ảnh do hải khí trong mai rùa sinh ra, liền cho rằng đấy là địa ngục, cõi về của vong linh người chết. Dân du mục xưa nay vẫn coi trọng nhất là thiên táng, để tâm nhiều đến chuyện nhập thổ vi an, nhưng cũng vẫn có khá đông người thuộc các dân tộc có bối cảnh văn hóa và tôn giáo tín ngưỡng khác nhau đến đây thực nghi thức tế núi.

   Cho đến khi ở vùng Đại Hưng An Lĩnh xuất “Nguyên giáo,” “Nguyên” ở đây chính là “Hoàng”, tôn giáo này thờ phụng Nguyên đại tiên, chữ “Hoàng” xung với hành kim, vì vậy gọi là “Hoàng” mà đổi trại thành “Nguyên”, độ cũng vô cùng thịnh vượng, tín đồ vô số. Tương truyền, đại vu sư (thầy mo) của Nguyên giáo là nữ tử do Hoàng đại tiên hóa ra, cả ngày đeo mặt nạ ngồi trong điện, thiện nam tín nữ đến lễ bái, cầu gì được đó.

   Kỳ thực, kẻ được gọi là Hoàng tiên ấy, chẳng qua chỉ là cái xác vô danh được chế thành vỏ da người, lũ lừa đảo bỏ con hoàng bì tử vào bên trong, lợi dụng ảo thuật để mê hoặc lòng người. Có điều, lão Dương Bì biết điểm này, ông già vẫn cái xác ấy thực đúng là do Hoàng đại tiên biến ra, nhưng tôi và Tuyền béo thấy thứ vỏ da người rỗng ruột này trong gian mật thất, nên mới biết được ly kỳ khúc chiết bên trong.

   Lão Dương Bì nghe tôi kể chuyện con rối da người ấy, cũng có cảm giác như bừng tỉnh ngộ, ngay sau đấy, ông già lại tiếp tục kể về Nguyên giáo. Nguyên giáo hấp thu rất nhiều thuật bùa phép của dân bản địa vùng Đông Bắc, như là thuật nhảy đại thần. Nhảy đại thần chính là vũ điệu của đạo Shaman, nhưng giáo phái này lại tiến hành cách cực kỳ bí mật, về sau còn lan rộng ra đến tận thảo nguyên. Khu vực động Bách Nhãn này là vùng trọng yếu tiếp giáp giữa sa mạc và thảo nguyên, bây giờ ở khe núi thường hay có người và súc vật mất tích. Sau khi Hoàng đại tiên chết, đám lừa đảo Nguyên giáo liền rêu rao rằng dưới lòng đất có con long, trốn từ phủ ra tác quái, chỉ cần mang thi thể Hoàng đại tiên chôn ở động Bách Nhãn là trấn áp được hồn phách nó, nên xây ngôi mộ có giếng vàng phong thủy, táng xác Hoàng đại tiên, cũng chính là con rối da người kia vào đó. Kỳ thực bọn chúng làm vậy, chẳng qua chỉ để chiếm mảnh đất báu quy tập xác rùa, ngưng kết được sinh thủy này mà thôi. Chẳng những thế, chúng còn tuyên truyền rằng, nếu các tín đồ trong giáo quyên góp tiền bạc, sau khi chết táng vào đất này liền có thể vũ hóa phi thăng, kết quả là vô số người dốc cả gia tài vào đó. Nhất thời, người người đều theo, trong hai trăm năm, khu động Bách Nhãn này biết chôn bao nhiêu người chết nữa.

   Hoàng đại tiên của Nguyên giáo, như , thực tế chỉ là cái xác phụ nữ bị khoét rỗng. Ngoài ra giáo phái này còn có cái rương chiêu hồn bằng đồng, bên trong chứa xác con hoàng bì tử già bị thi biến. Cái rương chiêu hồn này đặt bên trong giếng vàng, xung quanh còn nuôi số chồn lông vàng để canh giữ. Nghe , hồn phách của tất cả người chết trong ngôi mộ tập thể này bị hút cả vào trong cái rương đó, nếu người nhà muốn chuyện với những người chết nhiều năm, chỉ cần nộp vàng bạc cho Nguyên giáo, Hoàng đại tiên liền có thể dùng cái rương đồng triệu hồi vong hồn trở lại cõi Dương.

   Nhưng vật cực tắc phản, Nguyên giáo trải qua thời kỳ cực thịnh, cuối cùng cũng bị giai cấp thông trị trấn áp, dần dần suy bại, đám tín đồ còn sót lại mang theo chiếc rương chiêu hồn lẩn về vùng rừng sâu núi thẳm bên trong dãy Đại Hưng An Lĩnh, xây ngôi miếu thờ Hoàng đại tiên, tiếp tục những trò thần bí của họ. Bây giờ trong núi có mạch vàng, người tìm vàng cực nhiều, vì từ thời xa xưa có truyền thuyết rằng vàng ở núi đều do hoàng bì tử cất giấu, vì vậy những người đào vàng ấy đều đến thắp hương cúng bái. Miếu Hoàng đại tiên lại được độ trung hưng.

   Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, vì có vài kẻ gan lớn tày trời, nén nổi tò mò mà lén xem trong cái rương đồng kia rốt cuộc là thứ gì, kết quả khiến cả vùng quanh đó người chết vô số, mạch vàng trong núi chẳng đào hết hay mọc chân chạy mất mà cũng tan biến luôn, về sau, lại có trận lở đất chôn vùi ngôi miếu Hoàng đại tiên ấy, ai còn biết bên trong đó có gì nữa. Cũng chính vì thế, mà nấm đất trong núi Đoàn Sơn ấy mới được gọi là Mộ Hoàng Bì Tử, có điều, rất hiếm người biết nguồn gốc cái tên này, lão Dương Bì cũng chỉ là tình cờ nghe ngóng được mà thôi.

   Về sau, quân Quan Đông thành lập đơn vị bí mật chuyên môn nghiên cứu vũ khí giết người, ở bên ngoài chỉ biết đến với cái tên đơn vị bộ đội cấp nước. Đơn vị này rất có hứng thú với truyền thuyết kể , cho rằng cái rương đồng là loại vũ khí bí mật cổ xưa, đào bới trong động Bách Nhãn mà thấy, bèn mua chuộc bọn Hán gian khắp nơi tìm kiếm, cuối cùng giành được về tay. Có điều, khi chiếc rương đồng được mang đến động Bách Nhãn, liền sau đó xảy ra tai nạn khủng khiếp, người chết sạch sành sanh sống sót mống nào. Còn người trong viện nghiên cứu này chết như thế nào, cũng có rất nhiều khả năng, chưa chắc đều do bị lũ rận trong rương đồng hút đến cạn kiệt sinh khí mà chết. Thậm chí, cũng có khả năng là do hai con hoàng bì tử toàn thân lông trắng kia gây ra, bọn chúng biết được trong cái rương đồng ấy là lão tổ tông của mình, bèn bám đuôi theo đến đây rồi hại chết tất cả người sống trong khu vực động Bách Nhãn này chỉ trong đêm. Với thủ đoạn kỳ dị đáng sợ của chúng, cũng phải là thể gây nên việc như thế. Từ điểm này có thể , hoàng bì tử cũng coi như là có cống hiến cho công cuộc kháng Nhật rồi. Đương nhiên, đây chỉ là suy đoán về sau, trừ phi người chết sống lại, tiết lộ mọi việc xảy ra ngày hôm đó, bằng chúng tôi vĩnh viễn cũng thể nào biết được đáp án thực . Tóm lại, việc người sống trong viện nghiên cứu này chết tiệt hết cả, chắc chắn là có liên quan đến cái rương đồng mà bọn thổ phỉ Nê Hội kia mang tới.

   Lão Dương Bì tuy biết cái rương chiêu hồn này rơi vào động Bách Nhãn, người em ruột thịt của ông tám chín phần cũng chết ở trong đó, nhưng bao nhiêu năm nay ông vẫn đủ dũng khí tiến vào xem thử, bởi xét cho cùng nơi đó cũng là Quỷ nha môn, chỉ có đường vào mà có lối ra trong truyền thuyết. Vì vậy, ông vẫn ở thảo nguyên làm việc lặt vặt mưu sinh, đến sau giải phóng được liệt vào thành phần bần hạ trung nông, chuyển sang làm chăn nuôi, lại càng chẳng có cơ hội đến động Bách Nhãn nữa.

   Có điều, trời đất gió mưa khó lường, năm nay các khu chăn nuôi đều bị thiên tai, chỉ có vùng thảo nguyên này là mọi bình an, trở thành điển hình thúc đẩy sản xuất cách mạng. Tay thủ trưởng họ Nghê kia còn truyền chỉ thị, ở gần Mông Cổ còn vùng đồng cỏ lớn để , cần phải lợi dụng triệt để, chuyển nhóm dân du mục chịu ảnh hưởng của thiên tai mang theo gia súc đến đó qua mùa đông giá lạnh.

   Lão Dương Bì vừa nghe chuyện này sợ bủn rủn cả người, nhiều năm nay, cũng bởi các loại truyền thuyết chỉ nghe dựng hết cả tóc gáy về động Bách Nhãn, thực ai dám tiến vào khu vực đồi núi ấy cả. Dân du mục đến đây, Ủy ban Cách mạng sớm muộn gì cũng phát ra trong núi có giấu cái rương chiêu hồn. Chuyện khác cũng , nhưng vong hồn của Dương Nhị Đản vẫn còn bị nhốt trong đó, ngoài ra, sao cũng thể nào mở mắt trân trân ra đấy nhìn người ta vào rồi mất mạng cho được. Nhưng chuyện này làm sao ông già dám ra chứ. Bản thân ông cũng ngờ chuyến này mình lại càng lúc càng sâu vào bên trong động Bách Nhãn, đến khi trông thấy thi thể bị thi sâm cuốn lấy của Dương Nhị Đản, ông mới sao khống chế được cảm xúc, suýt chút nữa mở cái rương đồng đó ra, cũng may là Tuyền béo kịp thời cản lại.

   Sau đó, nhân lúc chúng tôi đều cực độ mệt mỏi mà ngủ thiếp , lão Dương Bì tuổi cao ngủ ít, chỉ mơ màng lúc rồi tỉnh dậy. Ông già theo người họ Trần kia đổ đấu mấy năm cũng uổng phí, học được thuật thoát thân khá tài tình. Ông lấy lưỡi đao cọ đứt dây lưng da trói tay chân mình, rồi lén lút trở lại gian mật thất kia, khóc rống lên với Dương Nhị Đản chập, còn nhiếc móc y biển khổ sao biết quay đầu.

   Tuyền béo nghe giọng kể thê lương buồn thảm của lão Dương Bì, đột nhiên lại thấy mềm lòng, liền chõ miệng vào khuyên: “Làm thổ phỉ, làm Hán gian mà chết, tựa lông hồng...” Đinh Tư Điềm sợ Tuyền béo lỡ mồm, tiếp đấy toàn mấy lời vớ vẩn chọc đúng vào nỗi đau của lão Dương Bì, bèn vội vàng đưa tay bịt miệng cậu ta lại.

   Lão Dương Bì thở dài tiếng, chết đúng là tựa lông hồng, người chết để danh, nhạn chết để tiếng, nếu như cái chết còn hơn cả sợi lông hồng, đó há chẳng phải là nỗi bi thương lớn lao lắm hay sao? Lần thứ hai trở lại gian mật thất, nhìn thấy thi thể của Dương Nhị Đản, lão Dương Bì cuối cùng cũng tỉnh ngộ ra được phần nào. Kết cục của người này toàn bộ đều do y tự chuốc lấy, mình khuyên y cả trăm cả nghìn lần rồi, em ruột thịt, làm như vậy cũng coi như là tận tình tận nghĩa. Sau đấy, ông lại lo thời gian nữa việc ở động Bách Nhãn bị lộ, sợ cái rương bị người nào hiểu chân tướng vô tình mở ra, làm hại đến tính mạng kẻ vô tội, bèn quyết định đem nó chôn vào giếng vàng bên dưới động rùa, kết quả là bị Tuyền béo vô ý làm vỡ toang, ông già vội cuống cuồng bảo mọi người nhảy xuống dưới giếng vàng, may mắn tìm được đường sống trong cõi chết. Vậy là, cái rương đồng chiêu hồn của Hoàng đại tiên bị hoàn toàn phá hủy.

   Tôi nghe tới đây, cảm thấy chuyện cái rương đồng đựng xác con chồn vàng có thể chiêu hồn ấy, giờ khó mà đoán biết được là đúng hay . Thời xưa, đám thầy cúng thầy mo thường dùng thủ đoạn này để lừa ăn lừa uống, nhưng chuyện gọi hồn oan lên để tra án thẩm vấn cũng có từ thời cổ đại, chẳng ai biết giả thế nào. Có điều, tôi thà tin rằng đó chỉ là trò ảo thuật lừa đảo còn hơn, bằng người chết rồi vẫn được giải thoát, người sống chỉ cần bỏ tiền ra là có thể gọi lên lục vấn hỏi han, kẻ theo chủ nghĩa duy vật như tôi tài nào chấp nhận nổi.

   Lão Dương Bì với chúng tôi chuyện cái rương chiêu hồn và Hoàng đại tiên, thực tế là bởi lo tay họ Nghê kia biết ra. Ông lão này tuy hiểu tình hình đấu tranh cho lắm, song cũng hiểu nếu để người ta chụp cái mũ ấy lên đầu chỉ bản thân mình gánh nổi tội, mà cả nhà con trai cũng phải chịu liên lụy nữa.

   Thời trước giải phóng, ông theo tay trùm trộm mộ đổ đấu mấy năm, kiến văn rất rộng, biết được rất nhiều việc ly kỳ, chẳng qua bình thường vẫn cứ giấu giếm để lộ mình mà thôi. Tuy ông hiểu thuật phong thủy thanh ô, nhưng tiếp xúc với mộ cổ mộ hoang nhiều, cũng nghe hơi nồi chõ được vài điều cơ bản. Trong mắt các bậc chuyên gia, nước trong giếng vàng là nơi long khí tụ tập, rồng nhả quỳnh tương, có tác dụng khởi tử hồi sinh. Thứ long khí vô hình vô ảnh ở ngoài khe núi kia chính là bắt nguồn từ đây, đối với ông, thứ long khí có thể nuốt lấy mọi sinh vật sống đó, chính là con rồng thực thụ. Kể tới đây, lão Dương Bì đột nhiên giơ nắm tay lên, xòe ra, để lộ lá bùa hình con rồng có mắt bằng đồng xanh cho chúng tôi xem, đồng thời ra thông tin cuối cùng.

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 49

   Phần phong

   [​IMG]
   ôi đón lấy tấm long phù tay lão Dương Bì xem kỹ, Tuyền béo và Đinh Tư Điềm cũng tò mò vây quanh nhìn ngó lúc lâu, nhưng chúng tôi đều biết rốt cuộc là thứ gì. Tấm long phù này được đánh bằng đồng xanh, công nghệ cũng thể coi là tinh tế cho lắm, nhưng hình dạng rất quái dị, so với hình rồng người ngày nay vẫn quen thuộc khác biệt rất lớn. Tấm bùa rồng dài khoảng hai mươi xăng ti mét, chân có năm móng, đầu có sừng, đuôi xòe, trông hết sức tự nhiên. Đầu rồng có mắt, là con rồng mù, nhìn sắc đồng xanh biếc, cầm tay thấy như tấm bìa bồi, áng chừng là cổ vật được mấy nghìn năm tuổi rồi.

   Tôi hỏi lão Dương Bì: “Niên đại của tấm long phù này dường như rất xa xưa, ông lấy ở đâu ra thế? Chẳng lẽ có quan hệ gì với cái hang đầy xác rùa dưới kia?”

   Lão Dương Bì đưa đôi mắt đùng đục của mình liếc tấm long phù bằng đồng xanh, vật này là minh khí ông nhặt được trong cái quan tài đồng của hoàng bì tử, là đồ bồi táng cho Hoàng đại tiên. Lúc đó, mọi người thoát chết trong giếng vàng, quay trở ra thần hồn vẫn chưa bình tĩnh lại, chẳng ai để ý thấy lão Dương Bì tiện tay dắt dê, vớ được món minh khí trong cái rương đồng ấy cả.

   Năm xưa, lão Dương Bì cũng là thăm dò tin tức từ chỗ ông thầy mo già, mới biết đời này có lá bùa hình con rồng mắt như thế. Đạo Shaman thảo nguyên gần như tuyệt tích từ hồi trước giải phóng, địa vị của các thầy mo hầu hết bị các lạt ma thay thế, chỉ có những nơi thâm sơn cùng cốc ở vùng Đại Hưng An Lĩnh mới còn sót lại vài thầy mo nhảy Shaman. Trong đó, có vị thầy mo già là con cháu của tín đồ Nguyên giáo, ông ta ít nhiều cũng biết được số bí mật về giáo phái này. Có điều, ông thầy mo ấy cũng biết tấm long phù này được giấu bên trong cái rương đồng của Hoàng đại tiên, mà chỉ từng nhắc đến nó trong lúc chuyện. Lúc ra khỏi giếng vàng, lão Dương Bì vô ý nhìn thấy long phù rơi từ bên trong quan tài đồng xuống đất, bèn tiện tay nhặt về.

   Vậy tấm bùa hình con rồng có mắt cổ quái bằng đồng xanh này rốt cuộc là gì? Tương truyền, Nguyên giáo tìm được nó trong đống xác rùa vùi chôn trong động Bách Nhãn, lai lịch cụ thể như thế nào ai biết được, rất có khả năng là do đám rùa to kia mang từ biển lên đất liền.

   Trong các sách phong thủy cũng đâu giải thích là Quy miên địa có trước, sau mới có “Quy miên”, hay là có “Quy miên” trước, sau mới thành “Quy miên địa”. thế gian, thực ra vẫn tồn tại những vùng có phong thủy thổ nhưỡng tương tự, song chẳng ai có thể chắc chắn liệu có phải nhờ tiên khí mà lũ rùa mang từ biển lên mà mảnh đất báu này được hình thành hay . Chính vì lượng rùa lớn tìm đến động Bách Nhãn vùi mình đông vô kể, mà xác mỗi rùa già sống nghìn vạn năm đều ngưng tụ chút hải khí còn sót lại thuở sinh tiền, nên đáy động mới xuất kỳ quan ảo ảnh mà chúng tôi thấy. Ngoài ra, còn nghe ở đáy biển có loại “long hỏa” cháy ngầm, thứ hỏa này khác hẳn lửa mặt đất, gặp nước tắt, nhiệt độ cực cao, có thể nung chảy cả đồng cả sắt. Lũ rùa sống dưới đáy biển, mai rùa nghìn năm được tinh hun đúc, lại thường gặp hỏa, hải khí dâng trào, nên trong mai rùa dần cũng tích tụ chứa luồng gió nóng vô hình vô ảnh. Rất có thể vì lý do này mà thứ gió đó được gọi là “phần phong” trong kinh sách Phật giáo, chính là thứ phong thổi ra từ địa ngục, bất kể vật gì có máu thịt, chỉ cần chạm vào luồng gió này lập tức vĩnh viễn hóa hư vô.

   Chuyện này trong di thư của người Nga kia cũng có đề cập, đáng tiếc là chỉ rất qua loa, hơn nữa trong tiếng Nga có thuật ngữ phong thủy, số danh từ đều chỉ phiên . Cũng may là tôi và lão Dương Bì mỗi người đều biết ít kiến thức ngoài lề, ít nhiều gì cũng còn suy luận ra được đại khái tình hình. Có điều, cách lý giải của chúng tôi lại giống nhau. Lão Dương Bì cứ mực cho rằng, trận “phần phong” do long hóa thành, hoàn toàn đúng như trong các truyền thuyết của Nguyên giáo, vốn đều cho rằng chính là oán niệm của nghiệt long trong động Bách Nhãn chui ra ăn thịt người và súc vật. Quan niệm này tồn tại từ thời xa xưa, e rằng có quan hệ rất lớn với tấm long phù tìm được giữa đống xác rùa. Tuy gốc gác rất mù mờ ai ra làm sao, nhưng dường như xuất phát từ đó mà khi xây mộ cho Hoàng đại tiên, người xưa mới khắc ký hiệu rồng mù lên những viên gạch trong giếng vàng.

   Tôi lúc ấy chẳng tin đời có rồng hay có ma quỷ gì, nhưng lại có lý do gì để phản bác, chỉ biết rằng trong sách Thập lục tự dương phong thủy bí thuật, ở đoạn giảng về long mạch phong thủy, có bàn đến khái niệm Tam đại long mạch: Nam, Bắc, Trung. Long hỏa ở đáy biển là của Nam long, thứ long hỏa này thực chất là do hải khí ngưng tụ sinh ra. Nhưng mấy thứ này trong sách này đều thuộc về phạm trù “Tứ cựu” của xã hội cũ, ngoài những lúc cực kỳ nhàn rỗi mới tiện tay lật giở xem qua vài lượt, còn đâu tôi cũng chưa bao giờ thực để tâm nghiền ngẫm, nên căn bản thể hiểu được ý tứ sâu xa trong từng câu chữ.

   Tôi trả miếng bùa bằng đồng lại cho lão Dương Bì, hỏi ông đằng nào cũng biết thứ này dùng để làm gì, giữ lại phỏng có tác dụng gì? Con rồng bằng đồng này biết có gì cổ quái hay nữa? Thêm vào đó, vật này để trong cái rương đồng chung với con chồn lông vàng bị thi biến kia biết bao nhiêu năm rồi, khí tích tụ, lại bị mùi thối của xác chết nhiễm vào, để bên cạnh người sống chỉ sợ được cát tường.

   Nhưng lão Dương Bì vẫn kiên quyết chịu bỏ , nhất định giữ lại bên người. Cuộc đời này của ông già dường như có mối nghiệt duyên thể giải với cái rương chiêu hồn ấy, cả người em ruột thịt cũng chết vì nó, nên thế nào cũng muốn giữ lại chút gì làm kỷ niệm, coi như để có thứ mà ăn với chính bản thân mình. Đồng thời ông cũng xin chúng tôi đừng tiết lộ chuyện này ra ngoài.

   Tôi đáp ứng lời thỉnh cầu của lão Dương Bì, sau đó cả bọn bắt đầu bàn cách làm thế nào để rời khỏi động Bách Nhãn, rồi cùng nhau nghĩ lời giải thích để trở về khu chăn nuôi còn đùn đẩy trách nhiệm. Giờ sắc trời muộn, chuột hoang ở ngoài cửa khe núi nhung nhúc, trời tối, lại có đống du diên, độc trùng săn mồi, chúng tôi đành phải đợi đến sáng mới lên đường.

   Có điều, kế hoạch thể theo kịp tình thế biến đổi, hôm sau trời vừa sáng, nhóm người đông đảo đến động Bách Nhãn. ra là tay thủ trưởng họ Nghê kia che giấu được việc, ủy ban tiểu khu nghe bị mất khá nhiều bò, nhóm gồm thanh niên trí thức và dân du mục đuổi theo về phía sa mạc Mông Cổ hai ngày vẫn có tin tức gì, đâu dám coi thường, lại còn cho rằng phát ra động hướng đấu tranh giai cấp mới, thêm nữa tình hình biên giới bấy giờ căng thẳng, thể cảnh giác, vậy là ngay trong đêm lập tức cầu viện phía quân đội hỗ trợ, đại đội kỵ binh có dân du mục dẫn đường lần tìm vào khu vực động Bách Nhãn.

   Bốn người chúng tôi đều bị thẩm vấn cách nghiêm khắc, hỏi han đủ đường, may là trước đó bọn tôi có chuẩn bị, thống nhất lời khai, vả lại cũng có ý đồ lừa dối tổ chức, chẳng qua có số thực có cách nào ra mà thôi. Nếu cứ y thực mà khai với tổ chức, chắc chắn sinh lớn chuyện, thành ra bọn tôi chỉ mực rằng đuổi kịp đàn bò, rồi lạc đường trong động Bách Nhãn, lại bị lũ dã thú tấn công nên chỉ biết luẩn quẩn tại chỗ chờ cứu viện. Sau đó tôi còn cao hứng phát huy khả năng thêm mắm dặm muối, báo cáo rằng nhờ có tư tưởng Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam đưa đường dẫn lối và tinh thần nề gian khổ, sợ chết chóc, tôi và Tuyền béo lợi dụng lò thiêu xác chết của quân đội Nhật Bản bắt sống được con trăn vảy gấm, trong tình trạng lão Dương Bì và Đinh Tư Điềm bị thương hôn mê bất tỉnh. Bộ xương của con vật này còn quý giá hơn cả bạch kim, nhưng chúng tôi dám tham công, toàn bộ công lao này có được cũng đều do lãnh đạo chính xác của ủy ban mà ra cả.

   Ủy ban Cách mạng vốn định nêu gương khu chăn nuôi này thành điển hình tiên tiến “làm cách mạng tăng gia sản xuất”, nhưng ngờ lại để thất thoát cả đàn bò lớn, may mà thanh niên trí thức và dân du mục cùng nhau hợp tác bắt sống con trăn vảy gấm, coi như là bù đắp được tổn thất nặng nề, có thể lấy công chuộc tội. Vì vậy, họ cũng cố gắng hết sức để che đậy việc. Sau khi thẩm vấn, Ủy ban tiến hành phê bình giáo dục, cầu chúng tôi lúc nào được quên đấu tranh với chủ nghĩa tư hữu, phê phán nghĩa xét lại, sớm thỉnh thị, chiều báo cáo, thường xuyên tác phê và tự phê, những chuyện khác đều truy cứu sâu thêm nữa. Có điều, thanh bảo đao Khang Hy mà lão Dương Bì giấu riêng ấy bị phát , chúng tôi lắp bắp bảo đó là nhặt được, vậy là liền bị tịch thu tại chỗ. Tiếp sau đó là việc xử lý các di tích ở khu vực động Bách Nhãn, chỗ nào cần niêm phong niêm phong, cần thiêu hủy thiêu hủy, những chuyện này chúng tôi đều có quyền hỏi han hay can thiệp.

   Sau đó, chúng tôi được đưa đến bệnh viện của tiểu khu chữa trị, may là người nào tổn thương đến gân cốt, đều chỉ phạm vào da thịt. Tôi và Tuyền béo vốn chỉ định đến thảo nguyên chơi chuyến, ngờ lại xảy ra bao theo nhiêu là việc ngoài ý muốn như thế, nhưng khi chúng tôi tưởng rằng tất cả kết thúc, kiện động Bách Nhãn lại vẫn chưa chấm dứt.

   Sau khi ra viện, chúng tôi tìm đến lều Mông Cổ của lão Dương Bì thăm ông già. Ông bị thương , nhưng sống chết gì cũng chịu vào bệnh viện. Ông già bảo hễ cứ nhìn thấy tấm trải giường màu trắng trong bệnh viện là rợn cả người, nên chỉ ở nhà nghỉ ngơi dưỡng thương. Con trai và con dâu ông đều là những người yên phận, hồn hậu, cũng chỉ biết ở nhà tận tâm tận lực chăm sóc cha.

   Lão Dương Bì về đến khu chăn nuôi, bệnh tình dường như có dấu hiệu thuyên giảm mà còn nặng thêm, cả ngày chỉ nằm ho sù sụ. Ông biết tôi và Tuyền béo, Đinh Tư Điềm từ bệnh viện trở về, liền gắng gượng ngồi dậy chuyện với ba đứa.

   Tôi từng nghe ông nội kể chuyện, ở các vùng nông thôn mạn Thiểm Tây, nông dân xưa nay chẳng bao giờ có thầy lang trị bệnh gì cả, lão nông mà bị sốt, liền đập vỡ cái bát ăn cơm, lấy cạnh sắc của mảnh vỡ cứa đường trán cho chảy máu, coi như là chữa bệnh rồi. Có điều, bây giờ quần chúng nhân dân vùng lên làm chủ, cái mẹo nhà quê ấy cổ lỗ từ đời từ đời nào rồi, làm sao còn dùng được nữa? Vì vậy, tôi liền cùng Tuyền béo khuyên lão Dương Bì, bảo rằng thế này được, khéo còn bị thương đến nội tạng cũng nên, chi bằng cứ đến bệnh viện kiểm tra xem sao. Bệnh viện nhân dân là nơi để nhân dân chữa bệnh, lại theo đường lối Cách mạng Văn hóa là kiên quyết phục vụ cho giai cấp vô sản, chứ đâu phải như cái viện nghiên cứu của bọn Nhật kia chuyên bắt người sống để giải phẫu thí nghiệm, có gì phải sợ đâu?

   Đinh Tư Điềm cũng năn nỉ lão Dương Bì mau đến bệnh viện kiểm tra, chỉ mong ông sớm ngày khỏe lại, sau này còn được nghe ông hát Tần xoang và đánh đàn đầu ngựa nữa, sợ bệnh viện mà nằm nhà chỉ khiến bệnh tình nặng thêm mà thôi.

   Lão Dương Bì sống chết cũng chịu nghe, cứ nằm trong góc tối ho sù sụ liên hồi. Nghe con trai ông bảo, từ lúc trở về, ông già cho thắp đèn trong lều, vừa sợ ánh sáng vừa sợ lửa mà chẳng hiểu vì nguyên cớ gì. Thanh niên trí thức có văn hóa, có biết thế này là bệnh gì hay ?

   Tôi chỉ mới tốt nghiệp cấp II, làm gì có trình độ văn hóa chứ, nhưng cũng biết bệnh tình thế này , nếu còn đưa đến bệnh viện kiểm tra, khéo nguy đến tính mạng cũng nên. Có điều ông già này tính tình quật cường khôn tả, dùng biện pháp mạnh căn bản xong, tôi đành để Đinh Tư Điềm tiếp tục khuyên giải, áp dụng sách lược tấn công tâm lý.

   Chẳng ngờ lão Dương Bì lại như ngọn đèn bùng lên lần cuối trước khi cạn dầu, đột nhiên ngồi bật dậy, gọi cả ba đứa thanh niên trí thức chúng tôi và con trai con dâu đến gần, cả tràng dài liên tục trong căn lều Mông Cổ tối tăm. Ông bảo, bệnh của ông thế nào, bản thân ông biết rất . Bệnh này là do Hoàng đại tiên ám quẻ, giờ cứ hễ nhắm mắt lại là thấy Hoàng đại tiên đến đòi mạng, chắc chắn thể sống quá được đêm nay.

   Tôi và bọn Đinh Tư Điềm, Tuyền béo đều cho rằng ông già này bệnh nặng quá sinh ra lẩn thẩn rồi, đến cả con trai và con dâu ông cũng hoang mang chẳng hiểu gì. Chỉ nghe lão Dương Bì lại cất tiếng: “Lão già này lẽ ra phải chết từ mấy chục năm trước, sống được đến nay là lãi lắm rồi, chỉ là sau khi lão chết, sợ Hoàng đại tiên tha cho mấy người. chỉ các cậu thanh niên trí thức gặp vận rủi, mà cả con cháu về sau cũng gặp họa diệt môn. Cũng may, ngày xưa lão có học được của ông thầy mo già cách đối phó với hoàng bì tử, chỉ cần sau khi lão chết, mọi người làm theo lời lão dặn mọi đều đại cát đại lợi, bằng sớm muộn gì tất cả cũng bị lũ hoàng bì tử hại chết. Lão già này sống khổ sống sở cả đời, cũng có thân thích gì, chỉ có mỗi đứa con trai này thôi, để lại giọt máu đời phải chuyện dễ, xin các cậu thanh niên trí thức ngàn vạn lần chớ làm hỏng chuyện này, đừng để nhà họ Dương của lão bị tuyệt ở đây.”

   Lão Dương Bì còn đòi dọa cắn lưỡi tự tử để ép buộc chúng tôi phải nghe theo. Tình hình lúc đó chúng tôi hoàn toàn chuẩn bị, ông già này lại là lão giang hồ, có rất nhiều chuyện biết đấy mà chịu ra, thêm nữa là sau khi trải qua kiếp nạn ở động Bách Nhãn, tôi và Tuyền béo cũng tin rằng đời này có số việc đích thực thể dùng lẽ thường mà lý giải được, nay nghe ông thế, cũng khỏi lấy làm hồ nghi, lẽ nào bọn hoàng bì tử kia vẫn còn chưa chết hết? Nghĩ đến bọn chồn lông vàng có thể đọc được ý nghĩ con người ấy, đến tâm lý vững như tôi cũng phải hơi run lên, nếu bị chúng nó nhòm ngó, ta ở ngoài sáng, chúng ở trong tối, e rằng khó mà đề phòng cho được, chuyện này khó giải quyết đây.

   Con trai lão Dương Bì vừa thực thà vừa hiếu thuận, kế thừa được đặc điểm lớn nhất của lão Dương Bì, chính là nhát gan sợ việc, sinh ra đời từ hồi trước giải phóng, mẹ mất sớm, từ được Lão Dương Bì nuôi dạy, chứ phải được trưởng thành trong mưa xuân cách mạng, thành ra tư tưởng mê tín cũng rất nặng nề. Giờ ta nghe cha đến mấy chuyện này, sợ đến nỗi suýt chút nữa vãi cả ra quần, vội rối rít hỏi xem rốt cuộc nên làm sao cho phải.

   Lão Dương Bì thở dài, ra phương pháp vô cùng kỳ dị: “Đêm nay sau khi lão chết, chắc hẳn có hoàng bì tử đến khóc tang, mọi người phải làm thế này, thế này...”

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 50

   Huyệt sâu tám thước

   [​IMG]
   ão Dương Bì ông học được cách đối phó với hoàng bì tử ở chỗ thầy mo đạo Shaman. Lũ hoàng bì tử này là thứ ngàn vạn lần cũng nên dây dưa vào, cho dù là cứu nó hay hại chết nó, khi gặp phải con nào có đạo hành cao thâm chút, là toàn bộ hoàng bì tử núi bám theo quấy nhiễu, dẫu chạy đến chân trời góc biển cũng tránh được.

   Nếu người lúc sinh tiền đắc tội với Hoàng đại tiên, chỉ có cách duy nhất để triệt tiêu hoàn toàn lỗi lầm này, bảo vệ cho hậu duệ phải gánh chịu tai ương. Nhưng cách này quái dị khỏi , sau khi người chết, phải lập tức đào trong nhà cái hố sâu tám thước, rồi cởi hết quần áo ra, được để lại thứ gì, chôn chúc đầu xuống đất, chân chổng lên trời. Vùi lấp xong xuôi, tuyệt đối được phát tang, phải để nguyên đó bảy ngày bảy đêm, đợi đến ngày tuần đầu tiên lại đào ra, phong tục mai táng tẩm liệm thế nào cứ theo quy củ thế ấy mà làm, bấy giờ mới chính thức hạ táng.

   Nghe , người vừa qua đời xong lập tức bị lột hết quần áo chôn chúc đầu xuống đất, linh hồn tắc thở, đời đời kiếp kiếp thể siêu sinh. Đêm xuống, bọn hoàng bì tử mò tới, thấy con người chịu làm như vậy, cũng truy cứu con cháu người ấy nữa, món nợ này coi như là dứt điểm. đời có ba điều bất hiếu, con cháu là điều lớn nhất, để duy trì hương hỏa về sau, bất kể là phải làm gì lão Dương Bì cũng ân hận. Ông lão , nhất thiết phải bảo vệ con cháu, bằng để Hoàng đại tiên tìm đến, hậu nhân nhà họ Dương chắc chắn tuyệt đường sống sót, chỉ đồ đạc trong nhà bị hoàng bì tử cướp sạch, mà còn bị dồn ép đến chỗ phải treo cổ đổi mạng với con hoàng bì tử nhép nữa...

   Lao Dương Bì dặn dò xong liền cùng con trai ôm nhau khóc rống lên, cảm giác như sinh ly tử biệt đến nơi rồi. Còn chúng tôi xưa nay chưa từng nghe qua chuyện gì quái đản tà môn như thế. Đến như ông nội tôi cả đời qua lại với giới phong thủy, trộm mộ, “Táng kinh” thuộc làu làu như cháo chảy, mà tôi thậm chí cũng chưa từng nghe ông nhắc đến cái phong tục cổ quái “đào huyệt sâu tám thước, lõa thể chôn ngược” ấy bao giờ. Nhưng lão Dương Bì lại với vẻ hết sức trịnh trọng, tựa như việc đến mức cực kỳ nghiêm trọng, thể nào vãn hồi. Nhất thời, chúng tôi cũng biết phải làm sao cho phải.

   Tôi, Tuyền béo và Đinh Tư Điềm lui sang bên bàn bạc, trước tiên là dù bọn chồn lông vàng kia có thể gây hại người chúng nó cũng có phép thần thông thiên triệt địa đến mức ấy. Vả lại chúng tôi cũng tin lắm vào chuyện người chết xong còn có linh hồn đầu thai chuyển thế, đều cảm thấy nên ngăn cản hành động phi lý trí này của lão Dương Bì, nếu chết rồi mà còn chôn trong nhà bảy ngày bảy đêm mới moi ra phát tang giấy chứng tử biết khai thế nào chứ.

   Nhưng sau đó chúng tôi lại nghĩ, cả nhà lão Dương Bì đều rất tin vào chuyện này, ngộ nhỡ hôm nay lão Dương Bì đúng là có làm sao , trách nhiệm của mấy người ngoài như bọn tôi quá lớn, chi bằng cứ tạm thời nhận lời để ông già yên tâm dưỡng bệnh, sau đó mau chóng mời bác sĩ đến khám bệnh cho ông. Đây là kế hoãn binh, tuy rằng gạt người là tốt, nhưng xét đến động cơ chẳng có vấn đề gì cả.

   Vậy là chúng tôi bèn đồng thanh nhận lời thực tâm nguyện cuối cùng của lão Dương Bì, bảo ông cứ yên tâm, mọi thứ nhất thiết đều làm theo lời ông dặn dò cả. ngờ lão Dương Bì còn ép cả bọn chúng tôi phải thề độc, bất đắc dĩ, chúng tôi đành vừa liến thoắng thề thốt, vừa nhủ thầm trong bụng: “ tính, tính, tính...”

   Tôi định tìm cơ hội chuồn ra ngoài gọi bác sĩ đến, nhưng lão Dương Bì cứ nhìn chằm chằm cả bọn, chịu buông tha, dặn dặn lại từng chi tiết phải làm sau khi ông chết, đến khi chắc chắn mọi người đều nhớ kỹ trong đầu rồi, ông già đột nhiên trợn ngược hai mắt, duỗi chân tắt thở.

   Lão Dương Bì chết cực kỳ bất ngờ, cả bọn chúng tôi bao gồm cả con trai và con dâu ông nhất thời đều kịp phản ứng gì, đợi lúc hiểu ra mới phát quá muộn để cấp cứu mất rồi, chẳng ai có thể cải tử hoàn sinh cả. Cảm giác bi thương cuộn dâng lên trong lòng mỗi người, chúng tôi chỉ còn biết lớn tiếng khóc òa lên, khóc hồi lâu, con trai lão Dương Bì liền nhờ mấy thanh niên trí thức bọn tôi lo liệu hậu , mọi chuyện cứ y theo di ngôn của lão Dương Bì mà thực .

   Việc này làm ba chúng tôi lấy làm khó xử, vốn chỉ định kéo dài thời gian để tìm bác sĩ về khám cho lão Dương Bì, ai mà ngờ ông già cứ thế luôn, chẳng có dấu hiệu gì báo trước. Đây là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy đời người vô thường, việc đến nước này cũng chỉ còn cách thực di ngôn của ông thôi vậy, dù sao người chết là nhất, đây cũng là tôn trọng đối với nguyện vọng lúc sinh tiền của người khuất.

   Tôi và Tuyền béo cố nén nỗi đau đớn trào dâng, đào hố sâu trong lều. Những việc cởi hết quần áo di thể lão Dương Bì rồi chôn cất tiện có người ngoài ở đấy, ba đứa thanh niên trí thức liền ra phía ngoài đợi, con trai lão Dương Bì chôn cất cha mình xong, bít kín luôn cửa lều, cũng gì với ai nữa.

   Khu chăn nuôi vốn rất thưa người, cũng ít khi có khách ghé thăm, ngoài ba thanh niên trí thức chúng tôi, thêm con trai và con dâu lão Dương Bì, tổng cộng cũng chỉ có năm người, tự nhiên là ai khác biết được chuyện này. Cả bọn đành nhẫn canh xác ông già, đợi qua bảy ngày chính thức khâm liệm mai táng.

   Tâm trạng của tôi và bọn Tuyền béo, Đinh Tư Điềm đều hết sức nặng nề, ông lão Dương Bì mấy ngày trước vẫn luôn ở bên cạnh mình vào sinh ra tử, ngờ bảo ngay, con người từ sống chuyển sang chết sao lại dễ dàng đến thế? việc quá bất ngờ, đến nỗi khiến người ta sao chấp nhận nổi thực, bọn tôi ngồi đồi cỏ cách căn lều Mông Cổ xa, nhìn thảo nguyên trải dài vô tận, trong lòng trống trải khôn cùng, cảm giác tựa như có người lấy đao cắt thứ gì đó vậy. Đinh Tư Điềm khóc như mưa, hai mắt đỏ lựng cả lên.

   Tôi và Tuyền béo cũng có cách nào khuyên , Đinh Tư Điềm khóc đến lúc khóc nổi nữa, lặng lẽ ngồi thần người ra đồi cỏ. Ba chúng tôi cứ im lặng như thế, tâm thần ngơ ngẩn, mãi đến hoàng hôn, con dâu lão Dương Bì dọn cơm ra gọi cả bọn về, nhưng cũng chẳng ai còn tâm trạng đâu mà ăn uống. Tối đến, cả bọn lại ngồi quây vào nhau trong căn lều khác canh cho hết đêm.

   Chúng tôi nhớ lão Dương Bì lúc còn sống từng , đêm nay ắt có hoàng bì tử đến khóc tang, bất luận là xảy ra chuyện gì quái đản mấy cũng cứ mặc kệ. Tuy việc này chẳng có lý lẽ gì, nhưng chúng tôi đều khỏi cảm thấy thấp thỏm trong lòng, cũng ai dám chắc trong đêm liệu có xảy ra chuyện gì hay . Đinh Tư Điềm khóc đến nỗi mệt rũ người, ngủ thiếp , má vẫn còn đọng giọt nước mắt long lanh. Còn tôi và Tuyền béo ngồi bó gối, tay chống mang tai lắng nghe động tĩnh bên ngoài.

   Tuyên béo hỏi tôi: “Tôi thấy an táng ông lão Dương Bì thế này là rất thỏa đáng, ông già này chắc là bệnh nặng quá đâm ra lẩn thẩn rồi, đành ông già ấy mê tín dị đoan nặng lắm, nhưng mà chúng ta đều có lý trí, đều được trang bị lý luận đấu tranh giai cấp trình độ cao và kinh nghiệm thực tiễn phong phú cơ mà. Lão Dương Bì hồ đồ, nhưng Nhất à, hai thằng chúng ta thể hồ đồ theo ông ấy được.”

   Tôi gật đầu : “Tôi cũng thể đồng thuận cái kiểu chôn người chết lõa thể chổng phộc đầu xuống đất thế được, từ cổ chí kim tôi cũng chưa từng nghe đến tiền lệ nào giống thế cả. Nhưng cậu phải biết, người chết như đèn tắt, dù sao chúng ta cũng đồng cam cộng khổ, vào sinh ra tử với ông ấy trận, coi như là chiến hữu rồi. Dẫu rằng trước lúc lâm chung lão Dương Bì có nhăng cuội hay , nếu lúc đó chúng ta nhận lời thực di ngôn của ông lão, sợ rằng ông ấy phải mang theo nỗi ân hận sâu sắc mà rời khỏi thế giới này, đó là điều chúng ta muốn nhìn thấy hay sao?”

   Tôi và Tuyền béo thảo luận hồi, thuần túy cũng chỉ là lo chuyện bao đồng, cuối cùng xét thấy, tuân thủ theo lời dặn dò trước lúc lâm chung của lão Dương Bì cũng là ý nguyện của người nhà ông lão, chúng tôi chẳng có tư cách gì can thiệp quá sâu. Mỗi đất mỗi người, mỗi vùng mỗi miền đều có cách sống khác nhau, Trung Quốc rộng lớn như vậy, chắc chắn là có rất nhiều tập tục thủ cựu mà chúng tôi biết đến. Tuy về mặt lý luận nên phê phán những thứ tà đạo dị đoan này, song có số chuyện vẫn có thể biến báo linh động được, đằng nào cũng chỉ có bảy ngày, sau bảy ngày rồi chính thức làm lễ truy điệu gì gì đấy cũng muộn. Chỉ cần năm người chúng tôi giữ kín bí mật này, người ngoài làm sao mà biết? Chỉ cần tin tức lan truyền ra ngoài, vấn đề chắc cũng có gì lớn cả.

   Tới đây, chúng tôi chợt nhớ lại cuộc đời lão Dương Bì, cảm thấy từ trong cốt tủy của ông thiếu tinh thần tạo phản, bao giờ ông thắc mắc, “lẽ nào đám vương hầu khanh tướng ấy trời sinh ra cao quý rồi hay sao”[33], cả đời sống nhu nhược hèn yếu, đến lúc chết lại còn sắp xếp hậu của mình như thế, biết nên gọi là đáng thương hay đáng buồn nữa, nhưng sao , chuyện này cũng làm người ta nghĩ mà thấy khó chịu trong lòng.

   Đến sau nửa đêm, bốn phía bên ngoài lều chợt vang lên tiếng gió rít gào, gió mỗi lúc lớn hơn, bầu chốc chốc nổi tiếng sấm ì ùng trầm đục. Dây thần kinh của tôi và Tuyền béo tức căng ra như dây đàn, tình hình có vẻ ổn lắm, sợ rằng sắp xảy ra chuyện rồi. Chỉ nghe tiếng sấm bên ngoài lớn dần, sét giật liên hồi. Đinh Tư Điềm cũng bị tiếng sấm làm giật mình tỉnh giấc, vội lau nước mắt má, nét mặt vô cùng kinh hoảng. Tôi xua xua tay với , ý bảo đừng lo lắng, cứ bịt chặt tai vào là nghe thấy gì nữa.

   Lượng mưa thảo nguyên vốn nhiều, giờ lại là lúc mùa đông lạnh giá sắp ùa về, tiếng sấm ì ùng như thế này ràng hợp lẽ thường chút nào. Chúng tôi vốn định cứ lặng lẽ quan sát xem sao, nhưng tiếng sấm dường như vây lấy chúng tôi, thế này thưc thể ngồi yên được rồi. Chúng tôi thể ra ngoài xem thử, vừa ngẩng đầu nhìn liền thấy mây đen nặng nề, khoảng phía căn lều Mông Cổ chôn xác lão Dương Bì chớp sáng ngừng lóe lên rồi tắt lịm.

   Con trai lão Dương Bì thấy vậy, sợ đến nỗi ngã ngồi đánh “phịch” xuống đất. Tôi đỡ ta lên, hỏi rốt cuộc có chuyện gì, trận sấm sét này hình như rất kỳ lạ phải?

   Con trai lão Dương Bì ăn vụng về, lắp ba lắp bắp hồi lâu mới được tình. ra ta cảm thấy lột trần lão Dương Bì ra chôn xuống đất được thỏa đáng cho lắm, kẻ làm con làm vậy thực quá bất hiếu, làm sao có thể đối đãi với cha ruột của mình theo cách đó được? Chuyện này ngộ nhỡ mà lộ ra ngoài, ta vĩnh viễn thể ngẩng đầu làm người được, vì vậy mới nghĩ ra cách nửa vời, đó là dùng vải trắng bọc lấy thi thể, sau đó mới chôn đầu lộn xuống đất chân chổng lên trời. Đây ràng là nghe theo lời ông già dặn, đâm ra mới gây nên họa lớn.

   Tôi và Tuyền béo ngẩn người đưa mắt nhìn nhau, đều lấy làm lạ, bọc lớp vải trắng bên ngoài xác chết có gì to tát đâu, vậy mà cũng gây ra mưa bão sấm chớp đì đùng thế này ư? Vả lại, nhìn tình hình sấm giăng chớp giật thế này, há chẳng phải là định đánh xuống hay sao?

   Mọi người đều hỏi tôi giờ phải tính sao, tiếp tục sấm chớp thế này chắc chắn có chuyện. Nhưng việc này vượt quá tất cả mọi kinh nghiệm mà tôi từng nghe từng thấy, làm sao tôi biết phải làm thế nào đây chứ? Tuyền béo bỗng đưa ra chủ ý: “Hay là lão Dương Bì trách con trai nghe lời, đây là lời cảnh tỉnh dành cho chúng ta? Chi bằng mau chóng đào đất lên, dỡ bỏ cái tấm vải lụa trắng ấy . Tôi thấy cứ thử phen , biết đâu lại được sao?”

   Con trai lão Dương Bì là người có chủ kiến, chỉ biết bảo gì làm nấy, nghe Tuyền béo thế, liền tự tát tai mình lia lịa, mực cho rằng ấy là tại mình chịu nghe lời dặn dò, sai ly dặm, cũng biết giờ mới bổ cứu có kịp hay nữa. Tôi thấy vậy cũng biết phải làm sao, trước mắt cũng chỉ còn biết mau chóng sang lều bên kia đào cái xác lão Dương Bì lên vậy.

   Bọn chúng tôi liều mình cầm xẻng cầm cuốc chạy đào cái hố vừa mới lấp xong lúc chiều lên, mới đào được nửa tiếng sấm yếu dần, nhưng thi thoảng trong mây vẫn phát ra những thanh ì ùng trầm đục. Đến khi xúc hết bùn đất lên, tất cả những người có mặt ở đó đều kinh hãi ngẩn ra tại chỗ, trong ngôi mộ này rốt cuộc là chôn lão Dương Bì hay chôn hoàng bì tử đây?   Chú thích
   [33] Đây là khẩu hiệu của Trần Thắng, Ngô Quảng trong cuộc khởi nghĩa nông dân vào cuối đời Tần.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :