Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Nam Hải Quy Khư   Phi lộ   [​IMG]
   huyện đào mồ trộm mả vốn có từ thời xa xưa, từ khi Hạng Vũ quật mộ vua Tần Thủy Hoàng, trải qua hai mươi ba triều đại, thế gian vật đổi sao dời, thay triều đổi đại là lẽ tự nhiên, bởi thế mà những hạng đào trộm mồ mả cũng nhiều như lông trâu. Dựa theo động cơ, thủ pháp, hệ phái để phân chia, tất cả ngoài bốn đại phái: Phát Khưu, Mô Kim, Ban Sơn, Xả Lĩnh.

   Hai phái Phát Khưu và Mô Kim, khởi nguồn vào thời Hậu Hán, vốn từ mạch mà ra. Bí thuật của phái Mô Kim lấy “Dịch” làm đầu, lấy “Sinh” làm phép tắc: sinh sinh biến hóa, gọi là “Dịch”, đại đức của trời đất, gọi là “Sinh”. Sau giai đoạn mạt vận của nhà Nam Tống, còn ai nhắc đến phái Phát Khưu nữa, mà hợp lại gọi chung người của hai phái này là Mô Kim hiệu úy. Mô Kim hiệu úy dựa theo Ngũ hành của Dịch học để phân kim định huyệt, đa phần là hạng có lòng lập thân tế thế cứu đời, thường tập hợp thành nhóm dăm ba người, có danh phận sư đồ, chỉ dùng ấn Phát Khưu, bùa Mô Kim, Tầm Long quyết làm bằng, tiến thoái công thủ đều có chương pháp ràng. Mô Kim hiệu úy tuy là trộm song cũng có đạo, gà gáy đèn tắt hành nghề, đạo tặc mà rời xa đại đạo, kính quỷ thần nhi viễn chi[1].

   Ban Sơn đạo nhân gốc gác từ vùng núi Song Hắc, sông Khổng Tước ở Tây Vực, tuyền là người đồng tộc đồng tông, lúc bình thường đa phần đóng giả làm đạo sĩ chu du, qua lại với người ngoài, độc lập độc hành, đời nào cũng có bậc kỳ nhân dị sĩ, trộm khắp các kho báu trong thiên hạ. Cũng có người : “Ban Sơn đạo nhân đào cổ mộ, là để cầu tiên dược bất tử đấy.” Người của phái Ban Sơn có thuật Ban Sơn Phân Giáp cực kỳ độc đáo, còn chia làm thuật Ban Sơn Trấn Hải và thuật Phân Sơn Quật Tử Giáp, gọi chung là “Ban Sơn chi thuật”, bao đời cũng truyền ra bên ngoài. Ban Sơn đạo nhân tìm bảo tàng, trộm mộ, ai là dựa vào dị thuật này để làm căn bản. Những thuật này tuy chỉ là phương thuật của Tây Vực, nhưng lại bao hàm rất nhiều kỹ thuật, pháp môn, khẩu quyết khác nhau. Ban Sơn thuật lấy Dịch học làm tổng cương, vì vậy khởi nguồn lý luận của phái hoàn toàn khác biệt so với phong thủy bí thuật của Mô Kim hiệu úy.

   Phái Xả Lĩnh đông người nhất, nguồn gốc từ đám nông dân khởi nghĩa đào mộ vua chúa thời Hán mạt, dùng số đông đoạt lấy lợi, chia tiền tài mà tụ nghĩa, nhân số ít hàng trăm, nhiều lên đến số nghìn. Bình thường, những người này phân tán ra, kẻ làm phỉ, làm cướp, cũng có người làm quan quân, thành phần hỗn tạp. Trong nhóm có thủ lĩnh, nhất hô bá ứng, khi gặp được mộ cổ liền thông báo tin tức, tụ tập nhân thủ để phá mộ lấy tài vật bên trong. Đám người này hành tính đến hậu quả, cứ cuốc xẻng đào xuống, mang trâu mang ngựa đến chở , đại pháo hay thuốc nổ, phàm thứ gì dùng được đều dùng hết. Những ngôi mộ bị phái Xả Lĩnh nhắm tới, dẫu là cất sâu trong núi, vách đá như đồng, tường mộ đổ thêm ruột thép, cũng bị dùng ngoại lực mà phá .

   Phát Khưu, Mô Kim, Ban Sơn, Xả Lĩnh: bốn phái này bao gồm ba hệ thống trộm mộ dựa vào “phong thủy, phương thuật, ngoại lực” đời, gọi tắt là “lý, kỹ, vật”, đồng thời, cũng đại biểu cho ba động lực thôi thúc họ trộm mộ: “tế thế, tìm thuốc, phát tài”. Còn lại chỉ là hạng trộm lẻ tẻ trong dân gian, đa phần đều là phường trộm gà trộm chó, như đám cát khô, khó mà thành được việc lớn, đáng nhắc đến.

   Trong bộ Ma thổi đèn II này, chỉ về truyền kỳ của Mô Kim hiệu úy và Ban Sơn đạo nhân mà thôi.


   Chú thích
   [1] Kính trọng quỷ thần mà tránh xa. (Luận Ngữ - Khổng Tử).

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 1

   Tổ sư trộm mộ

   [​IMG]
   ão Trần mù dường như đột nhiên biến mất khỏi Bắc Kinh, tôi tìm khắp nơi thấy đâu, đành phải bỏ cuộc, chắc là lão này lại rúc vào xó xỉnh nào đó chờ qua cơn sóng gió này rồi. Vì vậy, tôi mặt nhờ người để lại lời nhắn cho lão, mặt khác chuẩn bị lên đường sang Mỹ. Ngày xa gần kề, chúng tôi muốn ngắm cảnh mùa đông ở Bắc Kinh thêm lần nữa, vậy là tôi bèn dẫn Shirley Dương ra ngoài tản bộ, đến hồ Bắc Hải xem trượt băng, tiện thể bàn bạc những chuyện sau khi sang Mỹ luôn. Bắc Kinh ngày đông gió rất mạnh, bầu trời xám xịt dự báo trận tuyết lớn sắp đổ xuống, nhưng cũng thể ngăn được hào hứng của mọi người, niềm vui khi trượt băng trong khu lâm viên cổ điển của hoàng gia khiến chẳng ai muốn về nhà.

   Tôi với Shirley Dương rằng chuẩn bị rửa tay gác kiếm, sau này muốn đem tính mạng ra đánh liều, treo đầu vào thắt lưng đổ đấu nữa, đồng thời móc cái bùa Mô Kim của Răng Vàng cho giơ ra đung đưa trước mặt , biểu thị quyết tâm, đeo bùa Mô Kim, tổ sư gia phù hộ cho nữa.

   Chính ra, tôi thực cũng từng nghĩ đến việc ném bỏ cái bùa Mô Kim rồi, có điều, những trải nghiệm bao năm nay cho tôi biết điều, cuộc đời này có gì là tuyệt đối, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, vì vậy, tốt nhất cứ giữ lại cho mình khoảng trống để còn lui bước. Người xưa chỉ lần : “Thà chuẩn bị mà dùng, chứ thể dùng mà chuẩn bị.”

   đường từ Bắc Hải về nhà, Shirley Dương rất vui vẻ, nhưng hình như vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với tôi, bèn đòi cầm lá bùa Mô Kim, là để bảo quản giúp. Tôi nghĩ bụng, thứ này giao vào tay nàng ta thế quái nào được, vội lên giọng trịnh trọng : “Nước loạn mong tướng tài, nhà nghèo ngóng hiền thê, tôi cứ tưởng quen biết xong, trạng cuộc sống bát nháo tệ hại của tôi triệt để thay đổi, cớ sao vẫn cứ thèm tin tôi vậy? Thế này... thế này đâu có phù hợp với quy luật khách quan biện chứng tự nhiên của ông Engels.”

   Shirley Dương : “Đừng giở cái trò ấy ra nữa, chính vì quá hiểu nên tôi mới yên tâm đấy. Tôi phát ra, phàm lúc nào làm bộ năng nghiêm túc đều chẳng kiếm được chữ nào đáng tin hết, ngược lại những câu thoạt nghe tưởng như bỡn cợt chẳng đếm xỉa gì đến ai kia, lại toát lên đôi chút chân tâm. đưa lá bùa Mô Kim ấy cho tôi xem nào, vừa nãy tôi cũng chưa nhìn là đồ hay đồ giả nữa đấy.”

   Tôi bị nàng cho ngẩn cả người, bất giác tự hỏi: “Mình như vậy sao? Bình thường năng đều lung tung như vậy à? nghiêm chỉnh bị coi là xằng bậy xằng bạ? Lời đùa cợt lại coi như ? Chắc chắn phải vậy, nếu người ta đâu cần văn hóa Trung Quốc và Mỹ có nhiều khác biệt, phải tìm điểm chung, gác những bất đồng lại. Riêng điểm này thôi cũng thấy đúng là có khác biệt rồi.” Ý nghĩ chuyển động trong đầu, tôi chợt nghĩ ra cách để lái chú ý của Shirley Dương sang hướng khác: “Theo mấy truyền thuyết về Mô Kim hiệu úy, ấn phù hay phân giáp thuật đều do tổ sư gia truyền xuống, làm nghề này đều phải trông cậy ở tổ sư gia để kiếm bát cơm ăn, lúc đổ đấu phải thầm khấn tổ sư gia phù hộ, nhưng lại, rốt cuộc tổ sư gia của cái nghề đứng đầu bảy mươi hai nghề trong thiên hạ này là ai? Đến giờ chắc chẳng ai ngọn ngành được nữa nhỉ.”

   Shirley Dương đáp: “Có gì mà được, bảy mươi hai ngành nghề, đồ cổ xếp trước, đổ đấu thuộc tám ngành ngoài. Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, những nghề nghiệp tự hình thành hệ thống riêng, có bộ quy tắc và truyền thừa hoàn chỉnh tổng cộng có bảy mươi hai nghề, tất cả đều có riêng tổ sư gia. Tổ sư nghề đào kép trong gánh kịch là Đường Minh Hoàng, kẻ làm nghề mổ lợn thờ Trương Dực Đức, người làm nghề may cúng Hiên Viên, thợ mộc thờ Lỗ Ban, trộm đạo bái Đông Phương Sóc... Bảy mươi hai nghề lại phân thành nhiều đẳng cấp khác nhau, tám ngành ngoài là nhất, Mô Kim đứng đầu tám ngành ngoài, vì vậy Mô Kim hiệu úy cũng chính là vương trung chi vương của bảy mươi hai ngành nghề truyền thống. Có điều, đến tổ sư gia, nghề đổ đấu lại có đến ba vị.”

   Vừa nãy, tôi chẳng qua chỉ muốn dùng lời đánh lạc hướng Shirley Dương, tiện mồm hỏi câu, chẳng ngờ hỏi ra được đống lý lẽ, lại còn toàn những thứ cả đời chưa nghe đến, bèn lập tức thỉnh giáo, nhờ nàng giảng giải cặn kẽ ngọn nguồn, ngộ nhỡ sau này có ai hỏi, còn biết chút ít mà mô tê ất giáp với người ta, đỡ hóa thành trò cười cho thiên hạ, Mô Kim hiệu úy cái nỗi gì mà đến tổ sư gia là ai cũng chẳng biết.

   Hiểu biết của Shirley Dương về quy củ truyền thống nghề đổ đấu đều là đọc được trong cuốn nhật ký của ông ngoại , tức kẻ trộm mộ biệt hiệu Gà Gô năm xưa để lại. Những người được tôn xưng làm tổ sư gia của bảy mươi hai ngành nghề truyền thống này, nhất định phải giỏi giang nhất trong nghề, nhưng đều là người được lưu danh sử sách, hoặc ít nhất cũng chiếm chỗ trong bảng tên các nhân vật phong vân trong lịch sử.

   Từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, thế gian có chuyện đổ đấu trộm mộ, nhưng có ảnh hưởng sâu rộng nhất, sợ rằng phải tính đến vụ Ngũ Tử Tư đào mộ Sở Vương, lấy roi quật xác rửa hận làm đầu. Ngũ Tử Tư đào mộ Sở Vương là để báo mối thù đội trời chung, chứ phải vì minh khí bồi táng trong lăng mộ. Hành động của ông ta ràng là “có mục đích nhưng vì tiền tài”, nên được Ban Sơn đạo nhân, với tôn chỉ “có sở cầu nhưng cầu tài”, bái làm tổ sư gia.

   Cuối thời nhà Tần, Hán sở tranh hùng, Hạng Vũ phá lăng Tần, hỏa thiêu cung A Phòng, báu vật cướp được nhiều kể xiết. Hạng Vũ, Lưu Bang là nghĩa quân phản Tần, nên các Xả Lĩnh lực sĩ đời sau đều lấy chữ “nghĩa” làm chiêu bài tụ hợp, tôn thờ Tây Sở Bá vương làm tổ sư gia. Còn nữa, Sở Bá vương có sức dời núi lấp biển, cũng là điềm lành đối với đám người chuyên dùng ngoại lực phá mộ như bọn họ.

   Đến thời Hán, hoạt động trộm mộ cực kỳ phát triển, tên gọi Mô Kim hiệu úy là xuất thời Tam Quốc phân tranh, nhưng thực tế manh nha từ thời Tây Hán, có điều, lúc bấy giờ Mô Kim phái vẫn chưa gây được thanh thế gì. Về sau, vào thời Tam Quốc, Tào Tháo lấy cớ cần quân lương dẹp yên loạn thế, trả lại cho dân chúng cuộc sống bình yên, thu hút ít cao thủ đổ đấu, đồng thời thiết lập đội quân đổ đấu chính quy chuyên nghiệp, từ đó chính thức có danh hiệu Mô Kim hiệu úy, trải qua nghìn năm vẫn tiếp tục được gọi cho đến giờ. Cổ nhân có câu: “Danh bất chính, ngôn bất thuận”, ngành nghề có tên hiệu của tổ sư gia mới có thể thành hệ thống, truyền thừa cho hậu thế, nên trong nghề phải phát triển các quy định và đủ loại kỹ thuật thủ nghệ cùng hệ thống dịch lý ngũ hành, đến thời nhà Đường coi như hoàn bị, về sau lại dung nạp thêm tinh túy trong lý luận phong thủy của Hình Thế tông ở Giang Tây, hình thành những bí thuật phong thủy độc đáo, chỉ Mô Kim hiệu úy mới biết, chẳng hạn như Tầm Long quyết hay thuật Phân kim định huyệt.

   Thời Tam Quốc, quần hùng cát cứ, chỉ mình Tào Tháo mới có đội quân chuyên dụng đổ đấu đào mộ. Để bổ sung kinh phí quân đội, Đông Ngô từng đào mộ Nam Việt vương ở Lĩnh Nam, có điều đội quân đổ đấu dưới trướng Tôn Quyền gặp cố rất lớn trong quá trình đào mộ, rốt cuộc bị tiêu diệt sạch sành sanh, sống sót mống nào. Chuyện này vẫn được truyền miệng trong giới đổ đấu, nhưng sách sử hề ghi chép lấy nửa chữ. Lạ điều nữa, dã sử hoàn toàn trái ngược với truyền thuyết, chỉ vụ đào mộ đó thành công, chẳng biết thực hư thế nào.

   Các chuyện dã sử truyền kỳ còn , mộ Tào Tháo cũng do Mô Kim hiệu úy thiết kế, nên hậu thế khó mà phát , đúng như câu: việc chôn cất, phải giấu, để thiên hạ biết được. Điều này nghe ra xem chừng rất hợp lý, số cổ mộ quả thực chiếm địa thế rất tốt, nếu am tường chân tướng bên trong, dùng phương pháp đặc thù để tìm kiếm, gần như là hề có cơ hội nào để phát .

   Tôi sực tỉnh ngộ: “ ra lịch sử truyền thừa của nghề trộm mộ này là thế. Tuy ba vị tổ sư gia ở ba thời đại khác nhau, nhưng cùng có điểm chung. Tào Tháo vừa là thi nhân vừa là quân nhân, Ngũ Tử Tư là tướng quân phạt sở, Hạng Vũ lại càng là bậc bá vương thống lĩnh ba quân, có thể đều xuất thân nhà binh, điểm này sợ rằng đơn thuần chỉ trùng hợp thôi đâu. Dám cầm đầu đổ đấu trộm mộ, tôi thấy quá nửa là kẻ từng trải chiến trận, khí phách mạnh mẽ, tin vào mấy chuyện tà ma. Nếu phải xuất thân từ quân ngũ, thử hỏi lấy đâu ra bao nhiêu đảm lược và kiến thức như vậy.”

   Tôi với Shirley Dương: “Tổ sư gia của Ban Sơn đạo nhân và Xả Lĩnh lực sĩ lần lượt là Ngũ Tử Tư và Tây Sở Bá vương, tôi lần đầu nghe đấy, quả là được mở mang kiến thức rất nhiều. Còn Mô Kim hiệu úy thờ Tào Tháo làm tổ sư gia nằm ngoài dự liệu, tôi biết lâu lắm rồi. Có điều, nghe ông nội tôi bảo, chuyện này chưa chắc là chính xác, biết bên trong còn có tình gì hay ?”

   Shirley Dương đáp: “Mô Kim hiệu úy thờ Tào công là xuất phát từ thời Hậu Hán, nhưng thực tế, quy định ‘gà gáy đèn tắt mò vàng’ có từ thời Tây Chu. Bấy giờ, có nô lệ tuẫn táng theo Chu U vương bị chôn xuống mồ rồi mà chết, lại tìm được cuốn dị thư viết bằng chu sa trong mộ, bèn truyền cho hậu thế. Các phép tiến thoái của Mô Kim hiệu úy, toàn bộ đều từ sách này mà ra cả. Đúng lý ra, tổ sư gia của Mô Kim hiệu úy chính là vị kỳ nhân sống sót thoát ra khỏi mộ ấy, chỉ tiếc điều rằng, danh tính và số phận của vị ấy về sau đều thất truyền, thể khảo chứng được.”

   Tôi thừa cơ kéo chủ đề câu chuyện càng lúc càng xa hơn: “Xem ra trong các lăng mộ cổ đại đúng thực là có thần phù linh dược với các thứ mật quyết dương, có điều chưa chắc tác dụng nhỉ? Nếu chủ mộ đâu phải chui vào nằm trong quan tài chứ, thời ấy chẳng biết có bao nhiêu người vì ăn tiên đơn diệu dược mà chết nữa...”

   Trong lúc chuyện để ý, chúng tôi sắp về đến đầu con ngõ chỗ tôi ở, chẳng ngờ lằng nhằng bao lâu thế mà tư duy Shirley Dương vẫn nhiễu loạn, lại đòi tôi đưa lá bùa Mô Kim kia ra. Tôi lưỡng lự biết làm sao, chợt vớ được vị cứu tinh từ trong ngõ ra.

   Ở đầu ngõ có máy điện thoại công cộng, lại có bà thím họ Lưu chuyên nghe điện thoại, hễ có điện thoại gọi đến, bà thím hỏi là tìm ai, rồi mới vào ngõ gọi người, mỗi lần gọi hai hào tiền công. Làn này vừa khéo có điện thoại tìm Tuyền béo, cậu ta khoác áo ba đờ xuy đong đa đong đưa theo thím Lưu ra, thấy tôi và Shirley Dương từ ngoài ngõ vào liền giơ tay vẫy chào, rồi cầm cái ống nghe ngoác miệng: “A lố a lô... tôi là sếp của công ty trách nhiệm hữu hạn Đổ đấu Hoàn Cầu Vương... Cái gì... Chưa nghe đến bao giờ hả? Chưa nghe bao giờ điện thoại tìm tôi làm quái gì? Này... tôi nóng tính đấy sao, có phải muốn chọc tức nhau hả? Ở đâu ra thế? Có giỏi vác mặt ra đây, ông béo mày bóp phát chết tươi luôn...”

   Tôi nhân cơ hội vội bảo Shirley Dương: “ xem Tuyền béo kìa, từ sau bận ở núi Côn Luân về, mới làm bộ thâm trầm được vài hôm lại biết mình họ gì nữa rồi, năng vô ý quá, giữa chốn công cộng đông người thế này mà cứ đổ đấu với chẳng đổ điếc. Thường vẫn có câu, bệnh vào từ miệng, họa ra từ miệng, thằng này cứ thế rồi sớm muộn gì cũng rước vạ vào thân thôi.”

   Kỳ thực tôi đâu thèm để ý xem Tuyền béo gì, chẳng qua chỉ tranh thủ cơ hội tính gạt chuyện bùa Mô Kim mà thôi, vừa tôi vừa cùng Shirley Dương vào nhà. chốc sau, Tuyền béo cũng nghe điện thoại xong quay về, hớn hở bảo: “Vừa có người gọi điện mời cơm tối, lại được bữa sướng mồm rồi, sớm biết thế này buổi trưa tôi nhịn luôn cho bớt bữa, phải cần kiệm mới làm cách mạng được chứ.” Tôi hỏi ai gọi điện đến? Tuyền béo đáp chưa kịp hỏi, mới hỏi xem ăn ở đâu thôi, chỗ ấy cũng được lắm, nghe đồn rất đặc sắc, nhưng giọng trong điện thoại hình như giông giống lão già Minh Thúc.

   Shirley Dương chợt lên tiếng xen vào: “ được, giáo sư Trần khỏi bệnh từ Mỹ trở về Bắc Kinh rồi, tối nay ông ấy đặc biệt mở tiệc tại nhà, muốn mời mấy người cùng Tân Cương hồi nọ tụ tập bữa. Tôi nhận lời, tối nay chúng ta phải đến nhà giáo sư Trần. Giờ còn sớm nữa, hai thay quần áo rồi luôn thôi.”

   vậy hết cách, dĩ nhiên thể nể mặt giáo sư Trần rồi. Tôi nghĩ bụng, hồi xưa mới đến Bắc Kinh nghèo suýt chết đói, có cái bánh nướng chan nước xốt là được bữa cải thiện to lắm rồi, lúc ấy sao chẳng ai mời ăn cơm khách? Nguyên nhân sâu xa hẳn có rất nhiều, thôi gạt quách cần nghĩ nữa, cả cú điện thoại đầu đuôi kia tôi cũng gạt ra khỏi óc, tùy tiện chỉnh trang sơ sơ rồi cả bọn cùng kéo nhau đến nhà giáo sư Trần.

   Răng Vàng cũng được mời. và giáo sư Trần quen biết từ trước, tôi và Tuyền béo tham gia đội thám hiểm sa mạc của ông cũng do giới thiệu. Lần tụ tập này có người ngoài, chẳng phải khách sáo, mọi người phân chia chủ khách ngồi xuống, vừa ăn vừa nhắc chuyện cũ và tình hình gần đây của mỗi người, ai nấy khỏi phen bồi hồi xúc cảm.

   Giáo sư Trần tuy nhặt lại được cái mạng ở sa mạc mà sống sót trở về, nhưng trong chuyến thành cổ Tinh Tuyệt năm ấy, mất ít đồng nghiệp, toàn là những người thân thiết nhất. Những tổn thương tinh thần khiến ông sa vào trạng thái rối loạn, sau khi được chữa trị ở Mỹ thời gian, về cơ bản coi như bình phục hoàn toàn, ông nhung nhớ cố hương, muốn ở lại nước người, vừa khỏi bệnh tháng nôn nóng trở về Trung Quốc ngay.

   Giáo sư Trần uống vài ly rượu, nhớ đến những trợ lý và học trò bất hạnh của mình chôn thân nơi biển cát, tinh thần hơi kích động, bàn tay cầm đũa cầm bát run bần bật. Chúng tôi lo ông bệnh cũ tái phát, vội khuyên nên uống nữa, lại , người chết cũng chết rồi, chẳng ai có thể thay đổi được gì, người sống nên nghĩ thoáng chút, thể nào sống mãi trong cái bóng của quá khứ được.

   Giáo sư Trần thở dài tiếng: “Tuy chuyện cũ qua, nhưng nếu con người ta hoài niệm chuyện cũ, còn hồi ức, vậy sống khác nào cái xác hồn. Cũng như mỗi dân tộc đều có lịch sử của mình, những văn vật, di tích cổ xưa chính là hồi ức của dân tộc, từ đó, chúng ta có thể tìm hiểu được nguồn gốc của mình ở đâu, huyết mạch của mình ở đâu, có vậy mới có tinh, khí, thần của quốc gia. Tôi ngần này tuổi rồi, muốn làm việc gì, cũng có lòng mà chẳng còn sức, hễ nghĩ đến những chuyện này, tôi lại cảm thấy gánh nặng lịch sử vai chẳng chút nào...”

   Tôi nghe giáo sư Trần cả tràng dài, trong lòng khỏi giật thót, càng nghe càng cảm thấy ổn lắm, chắc chắn ông già có tình chi đây, hiểu rốt cuộc muốn gì nữa, nghe ý tứ cuối cùng thể nào cũng đổi giọng, có việc muốn nhờ vả đến tôi. Nhưng tôi chẳng muốn dính líu đến đồ cổ đồ kiếc nữa, chắc phải tìm cách khéo léo từ chối vậy, có điều cũng phải nghe xem giáo sư Trần này rốt cuộc muốn . Nghĩ đoạn, tôi bèn với ông: “Giáo sư, cháu câu này ông đừng giận, tuy chúng cháu có văn hóa gì, nhưng những đạo lý lớn lao ấy, ít nhiều cũng hiểu được chút. Nếu người tôn trọng lịch sử, kính sợ lịch sử, cuộc sống chẳng có mục đích gì, tiến lên mà chẳng biết đâu, ăn cơm cũng chẳng thấy ngon. Đạo lý này bọn cháu đều hiểu rất , vả lại từ lâu nó tan chảy vào huyết quản, khắc ghi trong xương cốt, đồng thời cũng được áp dụng vào hành động thực tế của chúng cháu rồi. Có điều, tất cả thực quá sâu sắc, ra sợ rằng chốc nhát thể hết được, bác vừa khỏi bệnh chắc vẫn còn mệt, nên cháu thấy bác đừng nhắc đến nữa, để dành khi nào giảng bài hay làm báo cáo cũng chẳng muộn đâu. Còn nếu bác thực muốn , liệu có thể trực tiếp ra những điều giấu đằng sau đạo lý vĩ đại đó được chăng? Chắc phải là lại muốn dẫn đám chúng cháu tổ chức thành đội thám hiểm khảo sát nền văn minh cổ đại biến mất gì gì đó đấy chứ?”

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 2

   Tần Vương Chiếu Cốt kính

   [​IMG]
   iáo sư Trần : “Ủa, biết hết cả rồi à? Tốt, tốt, ngờ cậu Nhất với cậu Tuyền béo đây... đều có tư tưởng giác ngộ cao như vậy, thế tôi cũng lòng vòng nữa. Trung Quốc chúng ta có rất nhiều quốc bảo bị thất lạc ở hải ngoại, năm đó tôi và bạn Dương Huyền Uy mỗi lần nghĩ đến chuyện này lòng dạ cứ đau như dao cắt. Sau khi khỏi bệnh, tôi có ở lại Mỹ thời gian, trong khoảng thời gian này, tôi tiếp xúc với vài học giả và Hoa kiều, trong đó có ít bậc danh gia chuyên nghiên cứu, sưu tầm, giám thưởng đồ cổ, từ chỗ họ biết ra được việc kinh thiên động địa.”

   Kế đó, giáo sư Trần lần lượt kể ngọn nguồn việc. Thuở trước có truyền thuyết rằng, khi còn ở ngôi, Tần Thủy Hoàng lần tuần du về phương Nam, đường, thấy có người vớt được cái xác trôi ven biển. Thi thể đó là của ông già, thân hình cao lớn dị thường, tướng mạo tiên phong đạo cốt, râu dài quá ngực, da trắng như ngọc, thịt chắc như thép, mặc trang phục mũ mão của bậc vương giả thời thượng cổ, chẳng biết trôi nổi biển bao nhiêu lâu, lại càng thể biết được lai lịch cũng như nguyên nhân cái chết, nhưng thoạt nhìn qua, sắc mặt vẫn y hệt người còn sống, chẳng hề có dấu vết bị ngâm nước biển trong thời gian dài. cơn gió biển ùa thổi tới, râu và tóc cái xác cổ cùng phần phật tung bay, chẳng khác gì người sống.

   Tần Thủy Hoàng đồ rằng đó chính là vỏ xác của tiên nhân ngoài biển để lại sau khi xuất hồn lên trời, cần phải đem thờ cúng cung phụng để cầu tiên nhân ban cho thuốc bất tử, song những người bên cạnh ông ta lại có cách nhìn khác. Tần Thủy Hoàng xưa nay rất mê tín vào các thuyết tu tiên luyện đan, thủ hạ dưới trướng ông ta có vô số phương sĩ[2], đều mực cho rằng đây là cương thi cổ đại, là thứ vật hóa thành, nhất định nổi lên từ hải nhãn ở Nam Hải, gặp phải nó là điềm chẳng lành, gì đến chuyện bái tế cầu thuốc. Sau đó, bọn họ lại giảng giải thêm, chuyện này từng xuất lúc nào, ở đâu, tượng trưng cho điềm chẳng lành gì, cần phải xử lý thế nào mới ổn thỏa hợp lẽ.

   Thời Tần, muốn làm phương sĩ kiếm cơm ăn phải việc dễ, người thời xưa đa phần tương đối thực thà chất phác, chỉ biết năng chút được coi là có tài hùng biện rồi. Muốn làm cố vấn cho hoàng đế, bản lĩnh quan trọng nhất chính là phải biết bốc phét, bốc phét sao cho người chết cũng sống lại được. Tần Thủy Hoàng kỳ thực vốn phải là người dễ xuôi tai, nhưng đám người này cứ như , khiến ông ta rốt cuộc cũng xiêu lòng, vả lại, bản thân ông ta vốn rất tin mấy thứ chuyện huyền hoặc kiểu này, trong lòng khỏi lo lắng rằng “hải nhãn xuất cương thi” là điềm báo mất nước. Thứ này thể dùng lửa thiêu cháy, hay lấy dao búa bằm nát, chỉ có cách xử lý duy nhất là chôn sâu vào lòng đất, vậy nên Tần Thủy Hoàng lệnh cho ba vạn tù phạm khổ sai đục xuyên cả ngọn núi hoang để chôn cất cương thi, đồng thời đúc pho tượng thú bằng đồng đặt bên trấn áp, rồi thỉnh “Tần Vương Chiếu Cốt kính” trong Tần Vương bát kính, khảm lên đầu pho tượng, cuối cùng cho phong tỏa ngọn núi, ban sư hồi triều.

   Người thời Tần Hán tin gương đồng có thể trấn áp cương thi, bởi người thời đó hễ đứng trước gương phải “chính dung”, xem nét mặt mình có trang trọng nghiêm túc hay , y áo mũ mão chỉnh tề hay chưa, nếu có gì lệch lạc phải nhanh chóng chỉnh trang, nên gương đồng đại biểu cho “chính”, chính áp được trăm tà, ngoài ra gương cũng mang hàm nghĩa “Dương”, tượng trưng cho ban ngày, có sức nhiếp phục đối với những thứ ma tà thuộc “”.

   Tần Vương thảo phạt sáu nước thống nhất thiên hạ, thu thập được ít bảo vật thần khí của sáu nước. Trong những bảo vật ấy, đáng nhắc đến có tám tấm gương cổ, bao gồm cả tấm gương đồng của tổ sư Pháp gia, Tần Vương Chiếu Cốt kính. Tương truyền, tấm gương đồng của tổ sư Pháp gia có thể soi thấu cả gân cốt kinh mạch thân người, là bảo vật vô giá hiếm thấy thế gian. Bởi thế, Tần Thủy Hoàng mới đem kính này và xác cổ dưới biển khơi nổi lên kia, chôn chung vào chỗ trong núi.

   Tần Thủy Hoàng trở về Hàm Dương được chẳng bao lâu băng hà, Tần Vương Chiếu Cốt kính chôn nơi đâu trở thành câu đố nghìn năm lời giải đáp. Vật đổi sao dời, mãi đến cuối thời Bắc Tống, có người lên núi hái thuốc, chợt trông thấy trung có năm con rồng tụ lại quanh ngọn núi ác đấu với nhau. Cuối cùng cả năm con rồng đều chết, xác rồng từ trời rơi xuống, người hái thuốc chạy lại xem, chẳng thấy con rồng chết nào, chỉ thấy cái rãnh lớn.

   Người hái thuốc hoang mang tột cùng, mang chuyện kể với dân làng ở gần đó, ai nấy tranh nhau đổ xô đến xem, chỉ thấy trong rãnh có vật lớn nhúc nhích như muốn đùn đất chui lên, tất thảy đều kinh hãi, tưởng là sơn quỷ tác quái, bèn phóng hỏa thiêu đốt. Sau khi lửa tắt, trong rãnh liền ra tượng thú lớn bằng đồng, đầu bò mình rùa, đầu có sừng như sừng bò, thân thể lại là mai rùa, có bảy cái đuôi, ở khúc đuôi cuối buộc vô số đầu lâu người, hình thái quái dị xấu xí, thập phần hung hãn. đầu con quái thú bằng đồng ấy đội tấm gương đồng tạo hình cổ phác, có người bèn gỡ lấy đem dâng cho thiên tử thời bấy giờ là Tống Huy Tông.

   Có vị đại thần kiến văn quảng bác lên tiếng can gián Huy Tông hoàng đế, bảo tấm gương cổ này là vật từ thời Tiên Tần, chính là Tần Vương Chiếu Cốt kính ghi trong sách sử, là thần khí trấn thời Tần, trải qua nhiều năm, khí tích tụ, trừ được, thể lưu lại trong cung cấm mà nên vật quy nguyên chủ, trả về chỗ cũ. Nhưng Tống Huy Tông coi tấm gương ấy như báu vật, chịu nhả ra, cứ giữ mãi bên mình để ngắm nghía, lâu sau, thiết kỵ của Đại Kim tràn xuống phía Nam diệt Bắc Tống, bắt hai vua làm tù binh, Tần Vương Chiếu Cốt kính lại lần nữa hạ lạc ở đâu.

   kiện Tần Thủy Hoàng tuần du phương Nam gặp xác cổ vốn chỉ là truyền thuyết dã sử, chưa chắc , nhưng Tần Vương Chiếu Cốt kính đích xác có được ghi chép trong sử sách, các học giả đời sau cho rằng tấm gương chiếu cốt này, rất có khả năng phải làm bằng đồng, mà bằng loại vật chất cực kỳ đặc biệt, có thể soi thấu cơ thể người. Nếu đúng là vậy, có khi lịch sử khoa học phải viết lại cũng nên, giống như Hán Thư có nhắc đến số khí cụ của hoàng thất nhà Hán, trong đó có vài món thậm chí rất có khả năng là vật chất phóng xạ được con người phát sớm nhất. Nếu giờ có thể tìm được vật , ắt hẳn làm chấn động cả thế giới, đáng tiếc thứ này, giống như vô số các báu vật thời cổ đại của Trung Quốc, ai biết ở nơi đâu, mà có vật thực người đời sau chỉ có thể dựa vào mấy hàng chữ miêu tả trong các sách cổ để suy luận tưởng tượng, cảm khái xong rồi cũng chỉ còn biết thở dài tiếc nuối mà thôi.

   Sau đó, khi liên quân tám nước đánh vào, Tần Vương Chiếu Cốt kính lại xuất thế gian lần nữa, đáng tiếc lần này lại bị người cướp được trong dân gian, trải qua mấy lần đổi chủ lưu lạc đến Ấn Độ, đến cuối năm nay, có vị tỉ phú ở Đông Nam Á trả tiền mua về. Vì là mua lậu, nên phải vận chuyển bằng đường biển, nhưng con tàu này khi đến vùng hải phận quốc tế liền gặp bão lớn đẩy chệch hướng hành trình, rồi nhấn chìm cả tàu lẫn Tần Vương Chiếu Cốt kính xuống đáy biển.

   Mấy trăm hành khách và thuyền viên tàu gần như ai sống sót. Bão lớn kéo dài mấy ngày liền vẫn chưa tan, khiến cho thông tin liên lạc hoàn toàn bị tê liệt, công tác cứu hộ biển gặp khó khăn vô cùng lớn, căn bản thể nào tìm ra vị trí tàu đắm, mà chỉ có phương hướng đại để là vùng biển ấy rất gần với biển Nam Trung Quốc, là khu vực ai quản lý, bên dưới đầy rẫy đá ngầm, được người dân địa phương gọi là “vực xoáy San Hô”.

   Tôi nghe đến đây hiểu được tám chín phần, đây là vụ tai nạn hàng hải rất lớn xảy ra trong khoảng thời gian này, chúng tôi cũng loáng thoáng nghe đến rồi. Tần Vương Chiếu Cốt kính chìm theo con tàu ấy, vậy tìm đội trục vớt chuyên nghiệp lặn xuống vớt lên là xong, hiểu giáo sư Trần vòng vòng lớn, thái độ lại còn tỏ ra thành khẩn như vậy rốt cuộc là muốn chúng tôi làm gì đây.

   Giáo sư Trần tới đây ngừng lại, có thể ông muốn xem chúng tôi có phản ứng gì, nhưng ngoài Shirley Dương nghe với thái độ rất chăm chú ra, những người khác đều tỏ vẻ gì, khí khỏi có đôi phần ngượng ngập. Tôi giả bộ hờ hững, liếc Tuyền béo và Răng Vàng cái, hai người bọn họ tựa như chẳng nghe thấy gì, chỉ cắm đầu ăn uống, ràng đều muốn nhúng tay vào chuyện khổ sai chẳng có gì béo bở mà hớt váng này chút nào.

   Dầu sao, quan hệ giữa chúng tôi và giáo sư Trần cũng phải tầm thường, hồi đó nếu có ông, hẳn tôi cũng có ngày hôm nay, lại càng thể quen biết với Shirley Dương được, vả lại, Shirley Dương cũng như con ruột của giáo sư Trần, dù bất kể là ông già này có mục đích gì chăng nữa, chúng tôi cũng đều phải hùa theo chặp, ít nhiều cũng phải giữ cho ông chút mặt mũi.

   Tôi vội với những người còn lại: “Giáo sư Trần quả hổ là giáo sư, mỗi lần gặp bác cháu lại được thêm bao nhiêu kiến thức, hôm nay bác lại bổ sung cho cả bọn chúng cháu bài học lịch sử quan trọng nữa. Hồi đó cháu xem qua mấy thiên Kinh Dịch liền cảm thấy mình có văn hóa lắm rồi, nhưng tiếp xúc với bác nhiều, mới biết thế nào gọi là biển học vô bờ, cảm giác như đứng trước lịch sử mênh mang, mình chỉ như hạt vừng so với quả dưa hấu mà thôi. Hôm nay nghe bác kể chuyện, cháu tiếc tấm gương Tần Vương Chiếu Cốt ấy quá, giá đem bày trong viện bảo tàng cho quảng đại quần chúng nhân dân và đồng bào ở Hồng Kông, Ma Cao cùng với các tân khách nước ngoài đến tham quan, giơ tay giơ chân lên soi thử oách biết mấy. Nhưng rơi xuống đáy biển cũng sao, cứ để đấy cho đám mỹ nhân ngư soi , cổ vật đều có linh tính, chừng có ngày nào đó lại được nước biển đưa trở về thôi.”

   Tôi vừa vừa giẫm chân Tuyền béo dưới gầm bàn, ý nhắc cậu ta cũng mau chóng đế thêm mấy câu nữa. Tuyền béo bị tôi giẫm phát, thoáng ngây người, rồi lập tức hiểu ý đồ, liếm liếm mép, giơ ngón tay cái lên với giáo sư Trần: “Cao! Cao minh quá! Những lúc nửa đêm giật mình sực tỉnh khỏi cơn mộng mị, cháu cũng thường tự nhìn vào lòng mình mà hỏi, những ý tưởng sâu xa của con người là từ trời rơi xuống hay sao? Dĩ nhiên là rồi, chẳng hạn như giáo sư Trần đây, nếu phải học đầy năm xe chở sách, lời ra thể đoạn nào cũng dẫn chứng điển cố, mỗi câu đều vang dậy bên tai, mỗi chữ đều đáng cho người ta nghiền ngẫm ba ngày. Thế có nghĩa là gì? Đây chính là thành quả học tập chứ còn gì, bởi thế chúng cháu từ nay cũng đều phải học hỏi thêm, đọc nhiều sách hơn, ôn cố mà tri tân, bước lại đường trường chinh vạn dặm, học lại ba bài vỡ lòng của chủ tịch Mao[3].”

   Răng Vàng cũng bỏ lỡ thời cơ, hùa theo tràng giang đại hải chặp. Giáo sư Trần thấy thế gật đầu mỉm cười: “Tôi nhìn lầm các cậu, Bát Nhất và Tuyền béo, còn cả chú em Răng Vàng nữa, các cậu trước đây bị mười năm động loạn[4] làm cho lỡ dở, được chính thức học hành, nhưng tài ăn thua gì người làm giáo sư như tôi đây, càng quan trọng hơn, đó là ba cậu chẳng những có tài hùng biện kém nhà ngoại giao, mà lại còn sở hữu gan dạ cùng khí phách của nhà thám hiểm nữa, vì vậy tôi mới hay , những bậc kỳ nhân dị sĩ chân chính đều ở trong dân gian cả đấy.”

   Tôi nghe ông già vậy, càng thêm bước nữa khẳng định suy đoán của mình, tục ngữ vốn có câu “người nhờ người, ai cũng như nhau”, chưa vào chủ đề chính mà giáo sư Trần đội cho chúng tôi cái mũ cao như vậy rồi, cái gì mà có tài hùng biện của nhà ngoại giao lại còn có gan dạ cùng khí phách của nhà thám hiểm, cái mũ này hình như hơi to quá lố, hẳn là phải có chuyện khó khăn lắm muốn nhờ chúng tôi làm đây? Có điều, tôi nghĩ mãi cũng chưa thông, hiểu bọn tôi có thể làm gì ở vụ trục vớt tàu đắm này. Đám chúng tôi là Mô Kim hiệu úy chuyên lên núi xuống rừng tìm kiếm cổ mộ, nhưng đối với chuyện ngoài biển đúng là chẳng có năng lực gì cả.

   Vòng qua vòng lại thế này sốt ruột, tôi quyết định dứt khoát cho : “Giáo sư, chúng ta phải người trong nhà nhưng còn thân hơn thế, cháu xưa nay vẫn coi bác là người ngoài, bác cần gì cứ thẳng ra, Tần Vương Chiếu Cốt kính bị chìm xuống Nam Hải, tâm trạng cháu cũng lo lắng kém gì bác cả, nhưng khốn nỗi chúng cháu có bản lĩnh gì, chẳng qua có biết chút thuật phong thủy, đối với chuyện này thực là chỉ có lòng mà có sức. Tuy cháu lớn lên ở bờ biển Phúc Kiến, cũng ngồi tàu ra biển rồi, nhưng chưa xa bờ bao giờ, đại dương mênh mông thực nằm ngoài khả năng của bọn cháu, vả lại, trục vớt món đồ trong con tàu lớn như vậy tuyệt đối phải là chuyện đơn giản, càng huống hồ thuyền chìm ở đâu chúng ta cũng biết, vậy thử hỏi có khác gì đáy biển mò kim đâu chứ, dẫu là các tổ chức trục vớt chuyên nghiệp của nước ngoài sợ rằng cũng thể giải quyết vấn đề này trong sớm chiều được. Cháu nghe , có công ty của hợp tác với chính phủ để trục vớt số vàng con thuyền đắm, làm gần chục năm nay mà cũng mới chỉ hoàn thành sơ bộ thôi, chẳng biết đến năm nào tháng nào mới vớt hết được lên nữa. Cháu thấy, đối với kiện này, chúng ta e rằng chỉ có thể ngồi nhà mà bày tỏ tiếc nuối ân hận thôi, chứ chẳng biết làm sao nữa.”

   Shirley Dương chợt lên tiếng: “ đừng sốt ruột, để nghe xem ý giáo sư thế nào .” Sau đó, nàng lại mời giáo sư Trần tiếp tục kể, tôi với bọn Tuyền béo đành kiên nhẫn lắng nghe. Giáo sư Trần chậm rãi : “Nếu con thuyền đắm đó tìm được tôi cũng chẳng nôn nao lo lắng đến vậy, vùng vực xoáy San Hô tuy rộng lớn, nhưng có đầu mối cực kỳ quan trọng, nếu dùng bí thuật phong thủy tìm kiếm, thiết tưởng có chỗ để bắt tay vào cũng nên. Sau tai nạn biển đó, tàu có thủy thủ sống sót, con thuyền cứu sinh của ta lênh đênh biển ba ngày hai đêm, đồng bạn đều chết hết cả, bản thân ta sau khi được cứu lên thuyền đánh cá chẳng bao lâu cũng qua đời. Lúc hấp hối, ta có tiết lộ thông tin quan trọng, nơi thuyền đắm, đáy thuyền có hỏa bốc lên ngùn ngụt. Dưới biển có hỏa, tượng đặc biệt này hẳn cũng phải được nhắc đến trong đạo phong thủy chứ?”


   Chú thích
   [2] Người cầu tiên học đạo.
   [3] Đây là ba bài viết của Mao Trạch Đông, bao gồm: “Vì nhân dân phục vụ”, “Ngu Công dời núi”, “Tưởng nhớ Bethune”, từng được coi là bài học trọng điểm trong sách giáo khoa tiểu học, thậm chí có thời kỳ toàn dân Trung Quốc đều thuộc làu làu.
   [4] Ý chỉ thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 3

   Long hỏa

   [​IMG]
   iáo sư Trần chuyện hỏa tiềm hành dưới đáy biển: người duy nhất sống sót con tàu đắm kể với những người cứu ta tượng tự nhiên hiếm thấy, ánh lửa dưới đáy biển soi rọi lên mặt nước, chiếu xa cả mấy trăm mét, nhưng nhanh chóng tắt lụi, chỉ như hoa quỳnh nở rồi tàn ngay. Các điển tịch cổ của Trung Quốc nội dung ghi chép liên quan đến việc ngoài biển cũng từng đề cập tới những tình hình tương tự như vậy; bí thuật phong thủy thông thiên triệt địa, dẫu là núi non biển hồ, thuật phong thủy cũng đều có thể giải thích, bởi vì dưới đáy biển cũng có núi non khe vực, có hồ có sông, cũng có rừng sâu, thung lũng. Đạo phong thủy bao gồm bốn thứ: hình, thế, lý, khí: ở hồ lớn biển lớn chủ yếu luận về “khí”, gọi là hải khí, giáo sư Trần tuy hiểu thuật phong thủy, nhưng ông đọc rất nhiều sách vở, biết được từ xa xưa có thuyết này rồi.

   Tôi ngờ giáo sư Trần lại biết hỏa có liên quan đến hải khí, đành đối đáp rằng: “Phân tích dựa Thập lục tự dương phong thủy bí thuật, có ba khả năng. Thứ nhất, là ở chỗ hai dãy núi hợp thành hình tròn dưới đáy biển, tất có hải khí tụ hợp tan, ánh lửa biến ảo dưới nước mà người ta nhìn thấy rất có thể là ảo ảnh do hải khí tạo nên, tượng này còn được gọi là ‘hải thị thần lâu’, điều này cũng có gì kỳ lạ; thứ hai, là bởi hải khí dồn tích, tạo thành túi khí đốt dưới đáy biển hoặc gây ra núi lửa phun trào; khả năng thứ ba là lớn nhất, ấy chính là long đăng, hay còn gọi là long hỏa. Tương truyền, thế gian này có bốn loại lửa, là quỷ hỏa, thiên hỏa, nhân hỏa và long hỏa; nhân hỏa gặp nước liền tắt lụi, còn long hỏa trái lại, gặp nước cháy bùng lên. Nếu hỏa thế lớn, đó chắc chắn là long đăng chứ sai.”

   Có điều, tôi lại ngay với giáo sư Trần: “Thuật phong thủy thanh ô, hoặc giả cũng có lý lẽ riêng, nhưng nếu tin quá ắt thành ra si mê vọng tưởng. Thuật này xét cho cùng cũng là sản phẩm của thời xưa, tuy rằng có đạo lý thiên nhân tương ứng, nhưng nội dung bên trong khỏi có rất nhiều chỗ huyền ảo, chẳng hạn như thuyết long đăng long hỏa gì đó, chưa chắc có thể tin là .”

   Nhưng giáo sư Trần lại : “Trong vũ trụ bao la này chuyện gì mà chẳng có, thuyết hải khí hải thần gì đó đúng là rất hư ảo xa xôi, nhưng trí tuệ của cổ nhân thể xem được, có những chuyện thoạt nhìn tưởng chỉ là hư vô căn cứ, đó là bởi chúng ta chưa học tập đầy đủ, nghiên cứu chưa đủ sâu, vẫn chưa thể nghiền ngẫm ra được tâm ý của tiền nhân đó thôi, cả đời tôi đắm chìm trong nghiên cứu văn hóa Tây Vực cổ, thời trẻ từng tham gia đoàn khảo cổ khai quật, những trải nghiệm của hành trình ấy đúng là cả đời này cũng thể nào quên được, chúng tôi đào được món đồ bằng đồng xanh từ thời nhà Chu ở Liên Nô, gọi là âu Diên Thần của Chu Mục vương, đó là món đồ đựng thức ăn, có hoa văn trang trí, dưới đáy cũng có hoa văn hình sấm sét, đường nét tráng lệ hồn hậu, có thể là tác phẩm đỉnh cao của thời đại Thanh Đồng.”

   Vào thời kỳ đó, đồng xanh cũng như ngọc đều được coi là báu vật của quốc gia, chỉ được dùng trong những trường hợp quan trọng, để ghi lại những kiện quan trọng. Hoa văn cái âu Diên Thần của Chu Mục Vương này cũng ghi lại kiện lịch sử trọng đại. cổ nhân , “Quy Khư[5]” là vực sâu giữa trời đất, nước trong thiên hạ này bất luận là sông hồ biển lớn, cuối cùng đều đổ cả về Quy Khư, nhưng nơi này vĩnh viễn bao giờ đầy. Tương truyền vị trí của nó ở Đông Hải, nhưng thuyết này chính xác, thực tế rất có thể Quy Khư chính là hải nhãn ở Nam Hải. âu Diên Thần của Chu Mục Vương chép rằng, ở tận cùng Nam Hải có nơi được gọi là nước Quy Khư, giờ được gọi với cái tên thông dụng hơn là nước Hận Thiên. Người dân nước Hận Thiên nắm được bí mật của long hỏa, Chu thiên tử phái sứ giả đến, hy vọng có thể mượn long hỏa để đúc đỉnh. Âu Diên Thần của Chu Mục Vương được đúc ra cũng bởi lý do này.

   Từ đây có thể thấy Nam Hải đích thực có long hỏa tồn tại, chẳng qua là các học giả đại chưa thể vén bức màn lịch sử thần bí che phủ nó lên, nên vẫn chưa thể làm được chân tướng của nó mà thôi. Ghi chép về người dân nước Hận Thiên trong lịch sử rất sơ sài lẻ tẻ, cho đến ngày nay vẫn chưa có di tích nào của nền văn minh này được phát , thậm chí vấn đề bộ tộc này có từng tồn tại hay , đến giờ vẫn còn nằm trong vòng tranh luận. Có người suy đoán, vì địa chất biến động nên di tích của nước Hận Thiên bị nhấn chìm xuống đáy biển cả rồi, còn vùng vực xoáy San Hô có hỏa dưới đáy biển mà nhiều người đề cập đến sau này, rất có khả năng chính là khu vực văn hóa Hận Thiên từng tồn tại.

   Giáo sư Trần giảng giải dông dài hồi lâu, rốt cuộc tôi cũng hiểu. Long mạch trong thiên hạ thảy đều phát xuất từ núi Côn Luân, duy chỉ có chi Nam Long là khởi phát từ núi Nga My, chạy song song với sông Trường Giang về Đông, rồi chuyển hướng Nam vào biển lớn, sau đó ở dưới đáy biển hóa thành chín chi mười ba mạch, nơi nào có long hỏa, ấy là nơi có hai chi mạch của Nam Long vây quanh. Con tàu rất có thể bị chìm ở đó. Đáy vùng biển ấy tuy có nhiều rãnh sâu giao cắt chằng chịt, nhưng bên dưới hầu hết đều là đá san hô, nếu đúng là con tàu bị đắm ở đó có lẽ cũng chìm sâu lắm, công việc trục vớt phải quá khó khăn, nhưng khó là khó ở chỗ địa hình đáy biển phức tạp cùng với hoàn cảnh khí hậu khắc nghiệt mặt biển, khiến cho các phương pháp thăm dò truyền thống đều còn đất dụng võ. Nghĩ nghĩ lại, cũng chỉ còn cách vận dụng bí thuật phong thủy, tìm ra ngọn nguồn của hỏa thi thoảng mới lại xuất dưới đáy biển kia, rồi lấy đó làm trung tâm, bắt đầu triển khai tìm kiếm con tàu đắm theo phương thức rải thảm mà thôi.

   Vùng biển vực xoáy San Hô, nghe tên là biết nơi ấy hung hiểm thế nào, địa hình dưới đáy biển phức tạp như vùng nước xoáy, chẳng những vậy, mặt biển năm bốn mùa đều là bão tố ngừng, biên độ thủy triều biến ảo khó đoán vô cùng. giờ có rất nhiều người để mắt đến con tàu đắm ấy, vì đó là vùng biển thuộc quản lý của nước nào, theo công ước quốc tế, những thứ trục vớt được hoàn toàn thuộc về người trình báo. Bởi vậy, nếu nhanh chóng tìm được Tần Vương Chiếu Cốt kính, món quốc bảo quý giá này lại thêm phen lưu lạc nơi hải ngoại.

   Vì lẽ này, giáo sư Trần hy vọng tôi có thể phối hợp với đội trục vớt chuyên nghiệp tìm con tàu đắm ấy. Muốn tìm được chính xác long hỏa dưới đáy biển ở đâu, cũng chỉ có phương pháp xem sao trời, dưới xem mạch đất của Mô Kim hiệu úy là hiệu quả nhất, ngoài việc ấy ra, tôi phải làm gì khác nữa. Cuối cùng, giáo sư Trần : “Đời tôi coi như hết rồi, vất vả nghiên cứu mấy chục năm, chỉ toàn gặm nhấm những thứ trong sách vở, già rồi mà chẳng làm nên được cơm cháo gì, chẳng có lấy công trình độc đáo, rốt cuộc cũng chỉ là tên thư sinh vô dụng. Muốn làm nên nghiệp lớn, chỉ còn biết trông chờ vào những người có bản lĩnh như mấy cậu đây thôi, lão già này chẳng còn tâm nguyện gì nữa, mong sao trước khi chết tìm được Tần Vương Chiếu Cốt kính về là có thể nhắm mắt được rồi.”

   Tôi nghe giáo sư Trần rất thành khẩn, biết nếu có cách khác, ông chẳng đến tìm chúng tôi làm gì. Theo lý mà , là việc của ông, tôi đương nhiên chối từ, nhưng khó là khó ở chỗ Tuyền béo với Răng Vàng, vốn dĩ cả bọn đều sắp xếp để sang Mỹ cả rồi, chẳng lẽ giờ lại bảo bọn họ phải mạo hiểm ra biển nữa? Công tác đả thông tư tưởng bận này xem ra khó mà thực được. Cái gương Tần Vương Chiếu Cốt kia tuy quý giá đấy, nhưng tôn trọng lịch sử đồng thời cũng phải tôn trọng tính mạng, đồ cổ có giá trị mấy cũng thể giá trị bằng mạng người được, vả lại cái thứ hỏa long đăng kia rất khó lường, đâu phải dễ gì mà tìm thấy.

   Nghĩ tới đây, tôi đưa mắt liếc cả bọn lượt, Shirley Dương tuy chưa gật đầu, nhưng nhìn nét mặt dường như nhận lời rồi. Với tính cách bừa bãi của nàng, gặp những chuyện thế này cần đợi tôi gật đầu cũng nhận lời ngay. Nhưng tôi đồng thời cũng phát ra Tuyền béo và Răng Vàng len lén quan sát thần sắc mình, ràng là đợi quyết định cuối cùng của tôi, vả lại nhìn hai bộ mặt đó cũng dễ nhận ra hai thằng chẳng hứng thú chút nào với việc ra biển, xét cho cùng bọn này có nợ nần gì giáo sư Trần đâu, dẫu vớt được Tần Vương Chiếu Cốt kính lên chắc cũng chẳng được lợi lộc gì. Tôi lính bao nhiêu năm, hiểu rất đạo lý, quân ta đánh trận bao giờ cũng phải đặt công tác tư tưởng lên hàng đầu, có sĩ khí thể đánh trận được.

   Nhất thời, tôi cũng nghĩ ra lý do gì để lôi hai thằng theo mình mạo hiểm, bèn tạm ứng phó qua loa mấy câu, lập tức nhận lời giáo sư, bảo cần suy nghĩ thêm mấy ngày, dẫu sao đây cũng phải chuyện , sao có thể bảo luôn được.

   đường về, hoa tuyết bay bay mù trời, tôi với Tuyền béo ngồi xe của Shirley Dương, ba thằng vừa vừa tán nhảm dưới ánh đèn đường con phố phủ tuyết, lại chuyện giáo sư Trần nhờ chúng tôi làm. Răng Vàng : “Tôi bảo hai này, chuyện này chúng ta ngàn lần vạn lần cũng thể nhận lời, vũng nước đục đừng có mà dây vào, vớt được Tần Vương Chiếu Cốt kính gì, vớt được hay làm nó bị tổn thất gì, ông Trần ấy lại chẳng liều mạng với chúng ta ấy à. Thêm nữa, tôi đây hồi sống ở ven biển rồi, chuyện dưới biển đùa được, huống chi còn tìm hỏa với chẳng hiếc gì nữa, biển lớn mênh mông chẳng có đường có lối tìm đếch sao được đây? Cũng may là Nhất tỉnh táo, trước ánh mắt uy hiếp của Shirley Dương ấy vẫn ung dung nhàn nhã mà kiên định giữ vững nguyên tắc, nhận lời ông ta...”

   Tuyền béo cũng : “Tư lệnh Nhất này, tôi tưởng với tính khí xưa nay đấy của cậu, cậu nhận lời ngay cơ. Vừa nãy uổng công tôi lo sốt vó, mồ hôi ướt sũng cả gan bàn chân rồi đây này. Có điều, thằng nhãi ranh nhà cậu cũng đơn giản, cứ mặt dày mày dạn trơ trơ ra. Tôi tưởng cậu chí công vô tư lắm, ai dè lòng riêng cũng chút nào nhỉ.”

   Tôi : “Các cậu đừng lảm nhảm nữa, cái gì mà chí công vô tư hả? Bao nhiêu năm nay rồi mà vẫn còn để tôi phải dạy à? nửa chữ ‘công’ vừa khéo chính là nửa chữ ‘tư’[6]. thế mới xưa nay công tư vẫn là , trong tư có công, trong công có tư, cái gì mà công tư ràng, chí công vô tư, đều vớ vẩn cả. Dù có giơ cái chiêu bài chí công vô tư ra nữa, bên trong đó ít nhất cũng có nửa là tư tâm rồi, từ đây có thể thấy vị tổ tiên tạo ra chữ trình độ cũng siêu, bằng sao lại viết chữ ‘công’ như thế chứ? Đúng là quá hiểu bản chất của con người, chỉ riêng hai chữ ‘công tư’ này thấu tận ngóc ngách linh hồn con người ta rồi. Nhưng mà cũng phải lại, sở dĩ tôi lập tức nhận lời ngay tại nhà giáo sư Trần, ấy là bởi lòng riêng nặng quá, lẽ dĩ nhiên, thể chỉ vì nhất thời cho sướng cái mồm mà nhận lời chuyện quá tầm, trượng nghĩa quá đà được. Chúng ta sắp sửa sang Mỹ, lòng ôm chí lớn trải khắp năm châu, phóng tầm mắt nhìn khắp địa cầu, đây mới là chuyện lớn hàng đầu, đợi khi nào phát tài bên Mỹ, hoàn thành giấc mơ, hãy giúp giáo sư vớt Tần Vương Chiếu Cốt kính, lúc ấy cũng chưa muộn phải ?”

   mồm như vậy, nhưng trong bụng tôi hiểu rất , giáo sư Trần cứng đầu cứng cổ lắm, quyết chuyện gì ba bò chín trâu cũng đừng hòng kéo lại được, vả lại, lần này nếu chịu giúp sức, chỉ e riêng cửa ải của Shirley Dương tôi cũng qua được rồi. Nhưng dẫu có lòng góp sức tương trợ, tôi cũng chẳng hề có lòng tin ở cái việc mò kim đáy bể này chút nào, có cũng chỉ uổng công mà thôi. Phàm chắc chắn được ba mươi phần trăm chỉ đành bó tay, chuyện này đúng là đau hết cả đầu.

   Cả bọn vừa về đến nhà thấy có người đứng đợi ngoài cổng khu nhà xây theo lối tứ hợp viện, chẳng phải ai khác, chính là lão thương gia Hồng Kông phá sản, Minh Thúc. dạo biết lão biệt tích ở đâu, tôi cứ nghĩ lão này Mỹ đào vàng cũng rúc về Hồng Kông trốn nợ rồi, chẳng ngờ vẫn ở lại đất Bắc Kinh này.

   Minh Thúc giáp mặt liền luôn ý đồ. Hóa ra chính là lão gọi điện mời bọn tôi ăn bữa cơm, đợi mãi chẳng thấy ma nào ló mặt, đành phải thân chinh mò tới đây, muốn hỏi thăm chuyện hợp tác làm ăn sau khi sang bên đất Mỹ.

   Tuyền béo trông thấy Minh Thúc liền cười khì khì, giơ tay ra kẹp chặt lão, hỏi: “Lão khỉ già nhà ông dạo này khí sắc nom khá quá nhỉ, có phải ngọn đèn cạn dầu bùng lên lần cuối , gần đây phát bệnh tâm thần phân liệt đấy chứ?”

   Minh Thúc vội vàng : “Cậu béo này đừng rủa tôi nữa có được ? Tôi đặt bàn sẵn ở nhà hàng đợi các cậu đến, vậy mà các cậu chẳng thèm nể mặt, để tôi đợi suông đến tận nửa đêm, tôi là tôi có chuyện nghiêm chỉnh muốn bàn bạc với các cậu đây...”

   Tuyền béo lăm le định tống cổ lão ta , nhưng tôi sực nhớ hồi trước Minh Thúc thường xuyên chạy tàu ở mạn Nam Dương, sao đem chuyện biển ra hỏi xem có moi được thông tin gì từ lão này , bèn giơ tay ngăn Tuyền béo, mời Minh Thúc vào nhà, lại thấy lão chưa ăn cơm tối, liền dặn Răng Vàng kiếm gì về ăn.

   Sau khi vào nhà ngồi xuống, tôi cũng vòng vo Tam Quốc với Minh Thúc, trực tiếp hỏi luôn chuyện biển, lão ta quả nhiên ứng đáp trôi như cháo chảy: “Tưởng gì chứ Minh Thúc này nửa đời chạy tàu rồi, chuyện biển tôi nắm như lòng bàn tay, các cậu tin cứ thử hỏi mà xem, đám thương nhân hải tặc ở mạn Nam Dương hễ nhắc đến Lôi Hiển Minh đều giơ ngón tay cái lên khen ngớt miệng. Mấy trò như nhận biết gió Tín phong, bơi lội, dò địa hình đáy biển... lão thủy thủ già này đều thạo lắm đấy.”

   Tôi chán chẳng buồn nghe lão già thổi kèn khen lấy, ngắt lời hỏi luôn xem lão có biết chuyện vùng biển vực xoáy San Hô có hỏa hay ? Minh Thúc nghe đến đấy, đắc ý bỗng tịt ngóm, cơ mặt thoắt cứng đờ, ánh mắt thất thần mất lúc. Trong khoảnh khắc ấy, lão tựa như thấy lại thời chạy thuyền ở vực xoáy San Hô, từng gặp phải chuyện cực kỳ khủng khiếp.


   Chú thích
   [5] Sách Liệt Tử Xung Hư chân kinh có viết: Phía đông của Bột Hải, là xa bao nhiêu dặm, có vùng nước lớn. Thực tế đó là thung lũng đáy. Bởi phía dưới của thung lũng có đáy nên thung lũng được gọi là Quy Khư. Nước từ tám phương trời, chín vùng đất, và nước sống Ngân Hà đều đổ vào nơi này, thế mà nước ở đấy chẳng tăng chẳng giảm.
   [6] Chữ công: 公 và chữ tư: 私

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 4

   Cá nuốt thuyền

   [​IMG]
   ôi thấy thần sắc Minh Thúc thoắt trở nên kỳ dị, xem chừng phải vờ vịt, bèn châm cho điếu thuốc, khuyên lão chớ nên căng thẳng, cứ kể hết việc ở Nam Hải ra xem sao. lúc như vậy Răng Vàng làm bát mì bưng lên cho lão. Mùi thơm từ xa xộc vào tận mũi tôi và Tuyền béo. Bọn tôi đều biết thằng cha Răng Vàng này chỉ khéo tay, mà còn rất hiểu đạo mỹ thực, ăn gì uống gì đều hết sức coi trọng, nhưng ngờ bát mì mà cũng nấu ra hấp dẫn như vậy được.

   Trong nhà tôi chỉ còn hai quả trứng gà với mấy cọng hành hẹ, sắc trời tối, ra phố chắc chẳng mua được gì, Răng Vàng phải sang bên thím Lưu hàng xóm vay tạm ít mì sợi, nấu vội cho Minh Thúc bát mì trứng. Chỉ nghe ta bảo: “Các em ạ, chúng ta đều là người có thân phận cả, tuy bảo là chỉ ăn cho qua bữa, nhưng dù ăn qua bữa cũng thể tùy tiện, lại có cả vị khách như bác Minh đây, càng thể bừa bãi úi xùi được.”

   Minh Thúc đói ngấu, vừa trông thấy có thức ăn bưng lên liền chẳng năng gì được nữa. Tôi thấy vậy cũng hết cách, đành tự nhủ thôi có gì đợi lão ta ăn xong rồi chuyện vậy. Răng Vàng đặt bát mì nóng hổi bốc hơi nghi ngút trước mặt Minh Thúc, nước dùng nổi mấy cọng hành xanh, đám sợi mì có hai cái lòng đỏ trứng gà, giảng giải: “Bát mì này tên gọi thanh nhã lắm đấy, trứng gà màu vàng, hành lá màu xanh, thế nên có thể gọi là ‘hai cái oanh vàng kêu liễu biếc’[7], sợi mì bên dưới lại càng phải tầm thường, ăn miếng cắn đứt ấy là ‘ngân tu đảo quải’, cắn đứt rồi chính là ‘tưởng dải ngân hà tuột khỏi mây’[8], bác đừng để ý nguyên liệu đơn giản, trứng bị vỡ mất với lại hành hẹ cũng tươi cho lắm, hay là hay ở cái ý cảnh ấy. Từ xưa đến nay có bao nhiêu văn nhân mặc khách vào nhà hàng lớn, đều gọi món gì khác mà chỉ gọi đúng món này, chẳng vì cái gì khác, mà chính là vì hai cái lòng đỏ trứng gà này đấy. Để làm gì chứ? Chẳng phải chính là để học theo cái phong nhã đó hay sao?”

   Tôi và Tuyền béo trợn ngược cả mắt lên, Răng Vàng quả hổ là tay gian thương mồm mép tép nhảy, mớ đồ đồng nát qua miệng cũng biến thành báu vật khảm vàng nạm ngọc. Tuyền béo với cả bọn: “Tôi thấy chúng ta sang Mỹ đến nơi rồi, còn đổ đấu mò minh khí làm quái gì nữa, có tài này của Răng Vàng đây, cùng nhau hợp tác mở nhà hàng có phải phát tài to , chừng đến tổng thống Mỹ cũng lết mông chạy đến phố người Hoa để ăn hai cái lòng đỏ trứng gà này của ông ấy chứ. Đừng tổng thống Mỹ chưa được xơi, đến con sâu ăn trong bụng tôi cũng bị ông khua ngóc cả đầu dậy rồi đây này, trong nồi còn , cho tôi bát...”

   Trong nồi mì bị khoắng sạch, còn lại độc nửa nồi nước suông, Răng Vàng rót ra ba bát nữa, bốn người húp xì xà xì xụp. Minh Thúc ăn xong còn thè lưỡi liếm sạch bóng đáy bát, rồi đột nhiên : “Bát mì của chú Răng Vàng ngon quá, dư vị đậm đà, ăn no vẫn thòm thèm... nhưng tôi thấy hai quả trứng gà tròn tròn này, lại sực nhớ đến viên châu chúng ta tìm được ở núi Côn Luân, gọi là cái gì ấy nhỉ?” Tôi thầm nhủ, chuyện Mộc Trần châu là quá khứ rồi, giờ nhắc lại phỏng có ý nghĩa gì? Chẳng lẽ liên quan đến vực xoáy San Hô? Nghĩ đoạn, tôi bèn với Minh Thúc: “Mộc Trần châu phải ? Thời xa xưa ở Đại Lục gọi nó là mật Phượng hoàng, là bí mật truyền ra ngoài của hoàng gia, đến cả cuốn cổ thư kinh điển như Kinh Dịch cũng tuyệt nhiên hề nhắc chữ ‘phượng’ nào. Tôi nghĩ e phải thời kỳ Kinh Dịch xuất Trung Quốc vẫn chưa phát minh ra chữ ‘phượng’, mà bởi tất cả những bí mật liên quan đến mật Phượng hoàng, chỉ giai cấp thống trị mới được quyền tiếp xúc. Kỳ thực, viên châu đó chẳng thể khiến người ta trường sinh bất tử được, chỉ là hiểu lầm của người xưa thôi.”

   Minh Thúc : “Phải phải, chính là cái viên châu gì gì đó, loại như thế, thực ra ở Nam Hải có đầy. Hồi tôi còn trẻ, mới đầu theo ông cậu chạy tàu, ở Nam Dương có đánh nhau, làm ăn khó khăn khỏi phải . Có năm, chúng tôi vận chuyển mấy thứ gạo muối, ngờ lênh đênh biển gặp phải cá nuốt thuyền.”

   Tôi và Tuyền béo hồi sống ở Phúc Kiến khá lâu, từng loáng thoáng nghe ngư dân kể chuyện ở ngoài biển xa có cá lớn nuốt thuyền, nhưng chung quy lại vẫn biết chuyện này tường tận ra sao, bèn bảo Minh Thúc cho kỹ hơn. Hỏi ra mới biết, ra “cá nuốt thuyền” phải là để đặc chỉ loại cá nào, phàm khi gặp thứ cá khổng lồ dưới đáy biển, có thể nhấn chìm thuyền bè, ngư dân biết tên, đều gọi chúng bằng hai chữ “nuốt thuyền”, có số người từng gặp phải tai nạn đường biển cũng dùng từ này để hình dung cảnh ngộ của mình biển, đúng như trong sách xưa có nhắc: “ bờ có hổ cản đường, dưới nước có cá nuốt thuyền.”

   Lần ấy, Minh Thúc đúng là gặp phải cá lớn , con cá to đến mức chẳng có cách nào hình dung nổi, thể dùng cân lạng hay thước mét mà chúng ta hay để đo đếm cho được. Cá lớn cỡ ấy chỉ có ở vùng biển sâu ngoài khơi xa. Qua cửa Phật Đường ở Hồng Kông, là vùng biển sâu nước xiết, Minh Thúc và ông cậu buôn lậu biển, ngoài gạo muối ra, trong khoang tàu còn chồng chất hàng cấm. Lần đó tàu vừa mới ra khỏi vùng biển cửa Phật Đường liền gặp luôn chuyện phiền phức.

   Đêm hôm đó, trăng sáng như gương, mặt biển trải rộng bao la, gió lặng sóng yên, tàu chạy êm như ru. Đột nhiên, đám thủy thủ phát cơn sóng khổng lồ cuộn từ đáy biển lên, những người có kinh nghiệm bảo đây là “dõng” chứ phải sóng, biển phải có gió trước rồi mới sinh ra sóng, còn dõng có gió cũng trồi lên, là do nước biển tự bập bềnh xao động mà hình thành.

   Những “cơn sóng” như thế mỗi lúc dày, dưới làn nước biển lộ ra ngọn núi lớn, chầm chậm chắn ngang trước mũi tàu. Người tàu cứ tưởng xảy ra kỳ quan gì đó, nhốn nháo chạy hết lên boong, các thủy thủ đều qua lại vùng biển này nhiều lần nhưng cũng chưa bao giờ chứng kiến dưới biển có quả núi nhô lên, giữa biển cả mênh mông sao lại đột nhiên xuất quả núi trơ trọi cơ chứ?

   Cả bọn nghi thần nghi quỷ lầm bầm suy đoán, lại thấy mặt biển dưới ánh trăng biến hóa, chốc lát trồi lên thêm mấy quả núi khác. Ông cậu của Minh Thúc nhanh chóng nhận ra chuyện chẳng lành, đó chẳng phải sóng siếc gì, mà ràng là xuất đàn cá lớn. Đêm nay trăng sáng gió lặng, nhất định là lũ cá dưới đáy biển nổi lên dạo chơi, thứ lồ lộ ra mặt biển kia nào phải núi đá hải đảo quái gì, toàn là vây lưng của lũ cá cả. Ông cậu vội nhắc cả bọn ngàn vạn lần chớ lớn tiếng hò hét, mau đưa tàu tránh xa chỗ này, kẻo làm kinh động bọn cá, chúng nó quẫy cho chặp con tàu toi mất.

   Lệnh của thuyền trưởng còn chưa kịp truyền xuống, nước biển sôi sục cuộn trào, lũ cá nổi lên mặt biển cứ nhắm con tàu lao bổ tới, gặp phải tình huống này chỉ còn cách nhanh chóng quay tàu bỏ chạy tháo mạng, khổ nỗi tốc độ con tàu này đủ nhanh, mấy lần bị sóng lớn cuộn lên đánh cho suýt lật nhào. Để giữ mạng sống, thuyền trưởng đành ra lệnh những gì có thể vứt được đều vứt hết, giảm tải cho con tàu dễ tăng tốc.

   Cuối cùng vứt hết cả hàng hóa, lại ném thêm mười mấy người sống tàu xuống nước, con tàu mới may mắn thoát nạn, trở về được cửa Phật Đường. Hàng hóa tàu mất sạch, Minh Thúc và ông cậu phải bán cả gia sản bồi thường, suýt bị chủ nợ ép phải nhảy xuống biển. Bọn họ chỉ mong mau chóng gỡ gạc lại tổn thất, đành phải mạo hiểm phen, đến vùng vực xoáy San Hô kia mò ngọc.

   Dưới đáy vùng biển vực xoáy San Hô là khu rừng san hô khổng lồ, tương truyền có hải nhãn sâu đáy, những vùng biển xung quanh đều tiếp giáp với đại dương, sóng to gió lớn, nguy hiểm khó lường, cũng được coi là trong các nghĩa địa thuyền đắm lớn thế giới. Trong rừng san hô có rất nhiều trai lớn ngậm ngọc, mỗi khi trăng tròn, hàng trăm hàng nghìn con trai già dưới biển mở miệng hấp nạp tinh khí của mặt trăng. Có những hạt trân châu được hình thành cả trăm năm, hội tụ linh khí trong trời đất, lại mượn thêm ánh lửa của hỏa dưới đáy sâu, cả mặt biển lúc ấy rờ rỡ sáng ngời lên dưới ánh trăng và ánh sáng hắt ra từ những viên minh châu.

   Vì vùng vực xoáy San Hô giáp với vùng biển sâu, rất nhiều loài cá dữ bị những viên minh châu thu hút đến rồi quanh quẩn mãi ở đó rời . Để tự bảo vệ mình, lũ trai dễ gì mở miệng hoàn toàn, vì vậy cả năm, kỳ cảnh minh châu dưới biển hắt ánh trăng chiếu sáng chẳng qua chỉ lên trong vài cái chớp mắt, và đều vào những đêm trăng tròn vằng vặc.

   Ngư dân đến vực xoáy San Hô mò ngọc trai có thể giàu lên cực nhanh, nhưng xác suất gặp nguy hiểm cực kỳ lớn, nếu đến bước cùng đường tuyệt lộ, chẳng ai chịu mạo hiểm với tính mạng của mình như thế cả. Dù có đến vực xoáy San Hô bắt trai mò ngọc, bọn họ cũng chỉ dám hoạt động ở vùng ngoại vi, ai dám đến gần hải nhãn. là vì từ xưa có truyền thuyết đồn rằng nơi ấy có ma nước kéo người xuống đáy biển, hai là đáy biển bạt ngàn đá ngầm, thuyền bè vào ắt va phải, bất cẩn chút thành vật trưng bày trong nghĩa địa tàu bè dưới đáy vực xoáy San Hô ngay. Ngoài như vậy ra, còn có rất nhiều nguyên nhân thần bí chẳng thể nào , rối ren phức tạp vô cùng, cả nghìn năm nay vẫn chưa có kết luận chính xác.

   Mò ngọc kỳ thực khác đổ đấu nhiều lắm, cũng là trong bảy mươi hai ngành nghề truyền thống. Có điều, ở biển tuyệt đối thể nhắc đến chữ “đổ” và các chữ khác tương tự, cũng thể gọi châu ngọc là “châu”, mà phải trại thành “trứng”, vì bao đời nay vẫn tương truyền, những vong linh chết vì mò ngọc hay tai nạn biển cũng bị tinh khí của những viên minh châu dưới trăng kia thu hút, hễ nghe người sống nhắc đến chữ “châu” là ra đòi mạng.

   Từ xa xưa, những người mò ngọc ở vùng vực xoáy San Hô đều tự xưng là “người trứng”, làm việc gọi là “nhặt trứng”, vì vậy Minh Thúc ăn bát mì trứng, nhớ ngay đến chuyện này. Hồi ấy, phương pháp mò ngọc của họ là lấy dây thừng buộc vào thắt lưng, xách theo cái giỏ tre đựng đầy đá, và túi da lợn để đổi hơi rồi trầm mình xuống biển, tìm cách dụ cho bọn trai mở miệng, chui cả người hoặc thọc tay vào nhặt viên ngọc ra. Nếu con trai bỏ luôn vào giỏ tre, lắc dây thừng để người thuyền biết mà kéo lên. Những người nhặt trứng trình độ kém cỏi hoặc may mắn, bị trai kẹp chết hay bất hạnh gặp phải lũ ác ngư nhiều kể xiết, dây thừng mà đứt hầu hết đều biết đâu, chỉ còn lại vệt máu nổi lên mặt biển, thi cốt cũng thể mang về.

   Đám người mò ngọc ấy, mười người có đến tám chín nhận kết cục bi thảm phải chôn thây dưới đáy biển, nếu may mắn chết mà mang được minh châu về, ắt phát tài chỉ trong đêm. Nhưng lòng tham của con người vĩnh viễn bao giờ thỏa mãn, mò được viên rồi lại muốn mò viên thứ hai, rồi chưa chắc sống mà trở về được.

   nghề này dễ, bởi mức nguy hiểm cực kỳ cao, vướng vào rồi phải trông chờ rất nhiều ở vận may, căn bản chẳng ai dám sâu vào vùng vực xoáy San Hô ấy, chỉ quanh quẩn mò ngọc ở ngoài rìa. Mà có như vậy chăng nữa, đám người khổ mệnh ấy cũng vẫn phải cầu Long vương đoái thương mà ban cho vài tiếng đồng hồ thời tiết đẹp, bằng chưa kịp lặn xuống mò minh châu, thuyền lật trước rồi.

   Chỉ những con sói biển già[9], giàu kinh nghiệm lại quen thuộc vùng biển này mới biết được tuyến đường dong thuyền đến đây. Ông cậu của Minh Thúc hồi trước cũng từng làm dân mò ngọc, sau khi đền hết tiền vốn ở cửa Phật Đường, đành trở lại nghề cũ, chẳng ngờ lần này vừa xuống nước bị cá dữ ăn thịt, bốn người cùng chẳng ai sống sót trở về. Hồi đó Minh Thúc hẵng còn rất trẻ, việc này gây ra cho lão cú sốc khá trầm trọng, đến giờ vẫn còn hằn sâu trong ký ức như vừa mới xảy ra hôm trước.

   giờ ngọc trai ở rìa vực xoáy San Hô bị người ta mò vớt gần cạn sạch, nhưng cũng ai dám mạo hiểm tiến sát vào khu vực hải nhãn, bởi ai cũng vì mưu sinh, chẳng ai muốn chết cả. Chính vì vậy mà số ngọc trai ở sâu bên trong vực xoáy San Hô đến giờ vẫn chưa ai động tới, chẳng tích lũy mấy trăm mấy nghìn năm, tuyệt đối là kho báu vô tận. Có điều, chớ nghĩ rằng giờ đây khoa học kỹ thuật tiến bộ, trang bị khí tài đều còn lạc hậu như hồi xưa mà tưởng bở, tiến vào vùng biển địa hình phức tạp ấy mò báu vật vẫn chưa phải là chuyện khả thi lắm đâu.

   Nghe Minh Thúc kể xong, tôi và Tuyền béo, Răng Vàng mồm miệng đều khô khốc, chẳng tại nước mì mặn quá hay do thấy tiền nổi lòng tham nữa. Ngoài cảm giác ngứa ngáy chân tay muốn động thủ ra, tính hiếu kỳ trong máu cũng được dịp trỗi dậy, Tuyền béo kích động thốt lên: “Cả đống minh châu như thế mà lấy về được phí của. mò được đem về, mới gọi là thế thiên hành đạo, cứ bỏ mặc đó đúng là đại nghịch bất đạo. Tuy việc này khá mạo hiểm, nhưng vào hang cọp sao bắt được cọp con. Lần này mà thành công chẳng phải em ta coi như đỡ cả hai chục năm phấn đấu còn gì. Có điều, làm chuyện này chắc chi phí cũng , thôi để ngày mai bảo giáo sư Trần cấp vốn, em ta ra biển mò ngọc vậy, vừa khéo có thể học tập tấm gương Lôi Phong, tiện thể giúp ông ấy vớt cái Tần Vương Chiếu Cốt kính kia lên. Vụ làm ăn này mới gọi là tuyệt đỉnh chứ, danh chính ngôn thuận mà lại nửa công nửa tư.”

   Răng Vàng cũng : “ béo phải lắm, phàm chuyện gì cũng phải có tiền tài mới bắt tay vào được, cũng như triều đình có lương thảo, thử hỏi làm sao mộ binh đây? Sang bên Mỹ làm ăn kiểu gì cũng thể thiếu tiền được, nhưng với thực lực kinh tế của em ra bây giờ, quả có phần lực bất tòng tâm, nay vớ được cơ hội tốt thế này, sao thử nghiên cứu xem có thực thi được ?”

   Tôi thầm nhủ, nếu Minh Thúc rành rẽ tình hình hải nhãn ở Nam Hải quá tốt rồi, có điều, lão già này nào phải ngọn đèn cạn dầu, nếu lão có cách thâm nhập sâu vào vực xoáy San Hô mò ngọc đâu đến lượt chúng tôi biết chứ. Hải nhãn kỳ thực là cái động sâu đáy, bao nhiêu nước biển ngày đêm liên tục đổ vào cũng đầy. Tuy tôi chưa từng thấy bao giờ, nhưng cứ theo tin đồn trong dân gian mà suy đoán, nơi này rất giống động quỷ đáy ở thành cổ Tinh Tuyệt, khó tưởng tượng nổi nơi đó rốt cuộc chứa bí mật động trời gì nữa đây? Vùng biển thần bí khó lường ấy tuyệt đối dễ dàng mà đến được, vạn nhất có gì sơ sót, chỉ sợ có đường vào mà lại tuyệt đường ra thôi.

   Tôi tự biết , dù là công hay tư, sớm muộn cũng phải vực xoáy San Hô này chuyến, bèn với cả bọn: “Người là hùng tiền là lá gan, có thú vui thấp kém phải là cái tội, em ta là kẻ làm ăn, kẻ làm ăn đều cầu lợi, hễ có lợi chẳng có lý gì mà cả, có điều tôi thấy chuyện chắc ăn tốt nhất cũng chớ nên đụng vào. Hai người với Tuyền béo cậu cứ bình tĩnh , đợi tôi tìm Shirley Dương bàn chuyện, ông tổ nhà ta là Ban Sơn đạo nhân, cũng có thời gian dài làm ăn ở mạn duyên hải Triết Giang, sở trường dị thuật Ban Sơn Trấn Hải độc môn, nếu có kỳ thuật này hỗ trợ, chúng ta Nam Hải mò ngọc cũng dễ như lấy đồ trong túi hay lật tay đóng cửa vậy thôi, phải tốn chút sức lực nào hết.”


   Chú thích
   [7] Câu này vốn trong bài “Tuyệt cú” của Đỗ Phủ, thơ dịch của Tản Đà.
   [8] Câu này vốn trong bài “Xa ngắm thác núi Lư” của Lý Bạch, thơ dịch Tương Như.
   [9] Thủy thủ lão luyện dạn dày kinh nghiệm. (Chú thích của tác giả)

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :