Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 29

   Nghĩa địa tàu đắm

   [​IMG]
   hirley Dương đột nhiên đề cập đến việc thể soi vào mặt sau của tấm gương Tần Vương Chiếu Cốt kính, tôi mới nhớ ra lúc ở Bắc Kinh, giáo sư Trần từng đặc biệt gặp riêng tôi để dặn dò việc này. Có điều, sau khi ra khơi gặp phải khá nhiều chuyện, Nguyễn Hắc lại vừa qua đời, nên nhất thời tôi cũng nghĩ tới, chỉ lo mau mau chóng chóng vớt món thanh đầu ấy lên khỏi con tàu đắm. Lúc này nghe Shirley Dương thế, tôi mới sực nhớ, tấm gương đồng ấy từng dùng để trấn người cương thi dưới nghìn năm, bên trong tích tụ đầy hơi xác chết, vốn là vật hết sức bất tường.

   Nhưng Tần Vương Chiếu Cốt kính đồng thời cũng là món quốc bảo quý giá vô cùng. Từ thời Xuân Thu Chiến Quốc đến giai đoạn của Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Trung Quốc có đến mấy chục tấm gương cổ mang đầy sắc thái truyền kỳ thần bí, trong đó Tần Vương Bát kính là nổi tiếng nhất, đều là vật truyền từ thời Chiến Quốc. Trong tám tấm gương này, có tấm gọi là Tam Thế kính, người đứng trước tấm gương đồng này có thể trông thấy hình dáng của mình ở kiếp trước, kiếp này và kiếp sau, vậy nên được gọi là Tam Thế kính. Vật này có tồn tại hay , giờ các nhà khảo cổ học cũng chưa thể xác minh được, rất có thể cũng giống như chiếc Pháp Gia cổ kính, chỉ là tấm gương cổ có ý nghĩa tượng trưng mà thôi. Trong thời đại của Bách gia chư tử ấy, các loại đồ vật đại diện cho tư tưởng học thuyết của nhà hay vị hiền nhân nào đó là hết sức phổ biến. Có điều, đó cũng chỉ là suy đoán của các nhà sử học, còn tấm gương Tam Thế đó sớm bị hủy trong cuộc chiến chư hầu cuối thời nhà Hán, còn đời này nữa rồi.

   Trong Tần Vương Bát kính, duy chỉ có Chiếu Cốt kính là có thể xét ngang hàng với Tam Thế kính. Tương truyền, thời xưa có cái đầm, nước vừa sâu vừa lặng, trong nước thường có khí hồng biến ảo. Đầm nước ấy có rất nhiều cá, dân chúng quanh vùng đều sống bằng nghề đánh bắt cá, quanh năm phải lo đói khổ. Đột nhiên, hôm trời nổi cơn gió, sấm chớp đì đùng, quầng sáng trắng từ trời chiếu thẳng xuống đầm, từ đó trở , cá trong đầm tuyệt tích, còn con nào nữa. Dân chúng bèn cử những người giỏi bơi lội nhất lặn xuống tìm kiếm tung tích đàn cá, nhưng bao nhiêu người là bấy nhiêu người trở về, khiến cho ai nấy đều kinh hãi khôn cùng. Để tra căn nguyên, mọi người đành tìm đủ mọi cách tát cạn nước đầm, cuối cùng phát ra con cá mè lớn ở đáy đầm, toàn thân phủ vảy ngọc, xem chừng có vẻ sắp thành tinh đến nơi. Các loài thủy tộc trong đầm, phân lớn , tất cả đều bị con cá mè này xơi tái.

   Ngư dân giết con cá mè, mổ bụng ra liền phát được vô số xác người xác cá thối rữa láo nháo bên trong. Lúc phân tách các thi thể, có người vô ý tìm thấy tấm gương cổ, mặt sau có thể soi được cả xương cốt cùng lục phủ ngũ tạng, dòng máu lưu động trong cơ thể người ta, hình ảnh lên hết sức rệt. Mọi người cho là vật quý bèn hiến lên , về sau, nước Tần diệt sáu nước thống nhất thiên hạ, tấm gương Chiếu Cốt này được thu về cấm cung Đại Tần, sử sách gọi là Tần Vương Chiếu Cốt kính.

   Ở Trung Quốc thời cổ, có quan niệm truyền thống ăn sâu bén rễ vào tư tưởng mọi người, ấy chính là “tà bất thắng chính”. Hồi xưa, thường có người dùng đấu mực, dây mực của thợ thuyền làm vật khắc chế cương thi, thực ra phải vì đấu mực, dây mực có thể trừ tà, mà bởi những thứ ấy, là vật các thợ thuyền dùng để đo lường, dùng làm tiêu chuẩn trong khi chế tác vật phẩm, cổ ngữ có câu “Dây mực thẳng, thể bắt nó gấp khúc được”, chính là lẽ ấy. Bởi đấu mực, dây mực là vật mốc để có chính xác, nên có thể khắc tà trừ . Còn gương đồng ở thời cổ đại có địa vị còn đặc biệt hơn nữa, vốn dùng để chỉnh trang y phục đầu tóc, cũng có ý nghĩa “tà khó có thể xâm nhập vào nẻo chính”, nên khi các nơi có tượng dị, hoàng đế thường hay thỉnh các loại cổ kính ra để trấn áp tà, ngăn chặn những điềm bất tường khiến thiên hạ đại loạn.

   Tần Thủy Hoàng tuần thú phương Nam, gặp cái xác đàn ông cao lớn uy vũ nổi dập dềnh biển, thịt cứng như sắt, râu dài phất phơ, cho là cương thi thượng cổ, bèn sai đám tội phạm đày đào hang vào núi chôn cất cương thi, sau đó dùng Tần Vương Chiếu Cốt kính trấn áp. Mãi đến nghìn năm sau, khi ngọn núi sụp đổ, tấm gương cổ mới được nhìn thấy ánh mặt trời lần nữa. Truyền thuyết Tần Vương Chiếu Cốt kính trấn áp cương thi này thấy ghi chép trong chính sử, nhưng tấm gương cổ ấy đích thực có tồn tại đời, sau mấy phen luân chuyển, cuối cùng chìm theo tàu Mariana xuống chốn Quy Khư này. Nếu có thể vớt lên, nó là tấm gương duy nhất trong Tần Vương Bát kính còn bảo tồn được nguyên vẹn cho tới ngày nay, giá cả hẳn phải cao đến ngất trời.

   Còn việc Tần Vương Chiếu Cốt kính trải qua nghìn năm chiếu lên mặt cương thi Nam Hải chúng tôi dám đoán bừa, nhưng tấm gương cổ này dường như đúng là phải chịu lời nguyền gì đó, mang đến tai họa khó bề tưởng tượng cho chủ nhân. Gần như bất cứ người nào có được nó cũng đều chẳng có kết quả tốt đẹp gì, hiểu những vận đen đủi ấy có liên quan gì đến truyền thuyết nó trấn áp cương thi suốt cả nghìn năm hay nữa.

   Đầu óc tôi như cái máy chiếu phim video, nhanh chóng phát lại lượt tất cả những truyền thuyết về Tần Vương Chiếu Cốt kính mà giáo sư Trần từng nhắc đến. Dù ra sao ra, lần này gặp được con tàu, cũng chỉ biết gắng hết sức vớt món đồ ấy lên thôi, bằng tấm gương cổ này vĩnh viễn chẳng bao giờ có cơ hội thấy lại ánh mặt trời nữa.

   Đây cũng coi như là chúng tôi trả lại phần ân tình cho giáo sư Trần, còn việc ông già ấy có được Tần Vương Chiếu Cốt kính liệu có gặp phải vận rủi gì hay phải là chuyện cần nghĩ đến lúc này.

   Tôi tóm tắt những chi tiết quan trọng nhất, lại lượt cho Tuyền béo và Cổ Thái, bảo cả bọn chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng ứng phó với những việc phát sinh ngoài ý muốn. Mấy người đều đeo đồ lặn, lưng cõng bình dưỡng khí, chỉ chờ lệnh là xuất phát. Tôi đưa mắt liếc Shirley Dương, hỏi xem có thể bắt đầu hành động chưa. Shirley Dương khẽ gật đầu, với các thành viên trong nhóm: “Mọi người phải nhớ kỹ ba việc, thứ nhất, tình hình bên dưới hết sức phức tạp, được liều lĩnh nóng nảy; thứ hai, từng người tiến lên, xếp hàng hành động, cách nhau từ nửa mét đến mét; thứ ba, chú ý an toàn, được cậy tài…”

   Tôi khi ấy nghĩ ra là Shirley Dương tôi và Tuyền béo được cậy tài, còn tưởng yên tâm về Cổ Thái, bèn vỗ vỗ lên đầu cậu ta, nhắc nhở rằng: “Nghe thấy chưa hả, cậu đấy, đừng có giở cái chủ nghĩa hùng cá nhân ấy ra nữa nhé, ngoan ngoãn mà theo Tuyèn béo, giúp vận chuyển đồ đạc dưới nước, cậu ta làm mẫu cho cậu, tóm lại là Tuyền béo làm cái gì cậu làm theo cái đó, cậu ta nhảy lầu cậu cũng nhảy theo luôn.”

   Tuyền béo cũng : “Bản tư lệnh thường xuyên nhấn mạnh, cục bộ là phải phục tùng toàn thể, cá nhân dĩ nhiên phải phục tùng tập thể, đây là truyền thống tốt đẹp của tập thể quang vinh Mô Kim hiệu úy chúng ta. Thằng nhãi mò ngọc nhà cậu, đừng có mà làm xấu mặt đội ngũ quang vinh này của chúng tôi đấy nhé.”

   Cổ Thái gãi gãi đầu, hình như hiểu bọn chúng tôi gì cho lắm, chỉ gật lia gật lịa, tỏ ý cậu ta tuyệt đối tự tiện hành động. Dặn dò xong xuôi, cả bọn liền đeo kính lặn, từng người từng người xuống nước. Trinh sát hải quân dạn dày kinh nghiệm Shirley Dương dẫn đầu, tôi cầm đèn pha chiếu dưới nước bám sát phía sau, kế đó là Cổ Thái và Tuyền béo, bốn người cứ thế men theo mạn tàu Mariana lặn xuống dưới sâu.

   Theo sắp đặt, mỗi thành viên trong nhóm hành động chúng tôi đều có nhiệm vụ riêng. Shirley Dương cầm súng phóng lao trước dẫn đường, tôi ở phía sau dùng đèn pha chiếu sáng theo hướng tiến lên của . Tuyền béo ở sau lưng tôi xách theo cái kích thủy lực và số công cụ phá dỡ dưới nước khác. Còn Cổ Thái, cậu ta quen đeo bình dưỡng khí, để mình trần, mặc cái quần đùi da bó sát người, cũng cần kính lặn và chân nhái, miệng ngậm con dao lưỡi cong của Minh Thúc, tay xách hòm dụng cụ, thắt lưng đeo bình thuốc xua cá mập và dụng cụ chuyên dùng để đổi hơi của dân mò ngọc, gọi là “khí loa”, chỉ dựa vào mấy thứ trang bị đơn giản này, cậu ta cũng có thể hoạt động dưới nước khoảng hai tiếng đồng hồ, thêm nữa, dù lặn xuống rất sâu, khi trở lên cũng cần giảm áp. Cậu ta giống như cá kình dưới biển vậy, bao giờ lo mắc căn bệnh khí ép của những người hay lặn nước.

   Sau khi xuống nước, Shirley Dương dừng lại bên mạn tàu đắm chút, tay vươn ra, lòng bàn tay úp xuống, khẽ phẩy phẩy cái theo phương ngang. Tôi hiểu ý, liền vịn lên vai , từ phía sau chiếu cột sáng của “con mắt Poseidon” vào vùng nước tối om như mực. Chùm sáng chiếu tới, chỉ thấy dưới đáy nước la liệt đá phiến đá tảng, cả đống hoang tàn đổ nát, cơ hồ như có phần rất lớn do hải nhãn hút vào. Nhìn tình hình, phỏng chừng có phần tương đối của đống hoang phế ấy vốn được xây dựng trong Quy Khư này, có điều trải qua mấy nghìn năm, tất cả bị nước biển và những thứ hải nhãn cuốn vào xô ngã nghiêng ngả, hoàn toàn còn diện mạo khi xưa nữa.

   Tôi nghĩ những kiến trúc đá cổ xưa này có lẽ được xây dựng để phục vụ việc khai thác khoáng thạch trong Quy Khư. Trong di tích có rất nhiều mảnh xác tàu đắm, có những con tàu lớn chìm dưới nước, hoen gỉ toàn bộ, cũng có những xác tàu bám đầy san hô chết màu xám xịt. Nếu mỗi con tàu đắm ở đây là mộ phần dưới đáy biển, những trụ đá, phiến đá đổ nát kia, chính là bia mộ tên của những phần mộ ấy.

   Giữa nghĩa địa dưới đáy biển hình thành từ những khối đá, tàu đắm và cây san hô gãy đổ chất chồng ấy bơi lội lượn lờ vô số loài cá kỳ dị. Mấy con cua và tôm lớn lấp ló ở những khe đá, khẽ nhúc nhích chuyển động. người chúng tôi có mang thuốc xua cá mập đặc chế theo bí phương của Ban Sơn đạo nhân, cần phải lo lắng gì đến lũ cá mập hung tàn, nhưng nghe Minh Thúc , trong các loài hung ác nhất dưới đáy biển, cua nhện ở vùng biển sâu đứng hàng đầu, bọn cá lớn có thể nuốt cả thuyền hẵng còn kém nó bậc. Loài này hết sức hung mãnh, dù là cá mập cá voi cũng thể địch được. Đặc biệt là lũ cua nhện khổng lồ ở vùng biển sâu, con nào con đó to như cái xe, đến cả rắn biển khổng lồ vẫn được gọi là “Long vương gia” bị cặp càng của chúng kẹp chặt cũng khó lòng giữ nổi tính mạng, còn loại tàu ngầm cỡ , ăn phát kẹp đó coi như gãy lìa luôn.

   Tôi chiếu đèn pha quét qua quét lại hai ba lượt, thấy có cua nhện khổng lồ mà Minh Thúc nhắc đến, thầm chửi lão giặc già chỉ giỏi bốc phét dọa người, rồi đưa tay ra hiệu cho cả bọn tiếp tục lặn sâu xuống. Tàu Mariana đè ngang đống đổ nát, thân lệch nghiêng, đuôi thúc vào thân con tàu gỗ cổ xưa. Dựa theo thông tin từ bản vẽ kết cấu thân tàu, chúng tôi dự định lặn thẳng xuống khoang hàng ở phần đáy gần chỗ đuôi tàu, tìm kiếm Tần Vương Chiếu Cốt kính.

   Nhưng khi đến quãng giữa con tàu đắm, chúng tôi cảm thấy dòng chảy ngầm bên cạnh bắt đầu mạnh dần, thân thể tự chủ được bị cuốn xuống vùng nước sâu hơn. Con tàu gỗ cổ xưa là tàu chở hàng cỡ lớn, lúc chìm có thể bít vào cửa hang có dòng nước xoáy hút xuống đáy biển. Tuy đóng bằng gỗ thượng hảo hạng, chìm dưới đáy biển bao nhiêu năm như thế mà vẫn mục nát, nhưng bây giờ con tàu cổ này cũng sắp bị con tàu chở khách nặng nề kia đè cho vỡ toang ra rồi. Dòng chảy ngầm bên dưới rất mạnh, cuộn lên những xoáy nước đen ngòm, vô cùng khó chống đỡ. Chúng tôi vội bám chặt lan can sắt bên mạn tàu Mariana, gắng sức lắm mới trụ được.

   Shirley Dương bảo tôi nhìn thử đồng hồ đo áp suất nước, độ sâu tại là bảy mét rưỡi. ngoảnh đầu lại, làm dấu tay ra hiệu “mười lăm”, ý sâu dưới mười lăm mét an toàn nữa, phạm vi của nhóm lặn cần phải hạn chế trong khoảng mười lăm mét dưới mặt nước. Vậy là chúng tôi đành từ bỏ kế hoạch lặn thẳng xuống đuôi tàu chui vào khoang chứa hàng, điều chỉnh phương án tại chỗ, quyết định vào trong khoang ngay từ đoạn giữa thân tàu.

   Chúng tôi bám lan can tàu lặn xuống độ sâu khoảng hơn mười mét phát ra nơi thích hợp để chui vào, mé bên thân tàu có cửa khoang mở ra, bên trong ngập đầy nước đen kịt, ngay ở cửa kẹt cứng cây san hô linh chi. San hô linh chi là loại hoa đá biển, thường gặp còn có san hô mẫu đơn, san hô sừng hươu và san hô tường vi, loại nào cũng cực kỳ cứng chắc. Có điều, thứ này cũng thể ngăn được lưỡi cưa kim cương chuyên dụng của chúng tôi. Tôi vẫy tay với Tuyền béo, bảo cậu ta đổi vị trí lên trước, lấy dụng cụ ra cắt đứt cây san hô linh chi chắn trước cửa khoang tàu. Những người khác dàn hàng ngang sau lưng cậu ta, đề phòng có con cá dữ nào thình lình tấn công.

   chuẩn bị đầy đủ từ trước, chỉ giây lát sau, nhóm chúng tôi phá thành công cửa khoang tàu. Hành lang bên trong con tàu chở khách này hề chật hẹp, nhưng thân tàu nghiêng, vách tường trần sàn bên trong điên đảo lộn phộc, vật tham chiếu thay đổi, khiến người chui vào nảy sinh ảo giác, cứ như thể trời xoay đất chuyển, cảm giác chật hẹp khó chịu lạ thường.

   Chúng tôi tiến vào bên trong con tàu đắm, tuy tránh được dòng chảy ngầm bên ngoài, nhưng cảm giác gian đảo lộn trong khoang tàu khiến việc tìm kiếm vị trí của mục tiêu gặp khó khăn rất lớn, cứ chốc chốc lại buộc phải dừng, ngừng đối chiếu với bản vẽ kết cấu tàu để phán đoán phương hướng. Bên trong con tàu có số vị trí bị va đập và dồn ép, các bộ phận bằng kim loại gấp khúc biến dạng, đủ các loại tạp vật trôi nổi dập dềnh bên trong khiến tầm nhìn của chúng tôi càng bị rút ngắn.

   Bên trong tàu Mariana ngập tràn bầu khí u chết chóc, dăm con cá hình dáng kỳ dị bơi ra bơi vào, bộ dạng đờ đẫn vô hồn, dường như hề biết sợ mấy người chúng tôi. Tôi vừa lần mò tìm đường trong hành lang, vừa suy nghĩ biết trong khoang tàu này có còn thủy thủ hay hành khách nào chưa kịp thoát ra hay ? Lúc tàu gặp nạn, họ nhảy xuống biển hay cùng táng thân với con tàu nơi đáy biển này? Cả bọn hồi lâu mà thấy người chết nào, sợ rằng lúc tàu đắm, các thi thể bị dòng nước cuốn cả rồi.

   Có Shirley Dương dẫn đường, tôi phải tốn nhiều công sức, cứ vừa nghĩ ngợi lung tung vừa cùng cả nhóm tiến lên, vòng vèo lên xuống giữa mấy tầng trong khoang tàu, chầm chậm tiến về phía khoang chứa hàng. Đột nhiên, Tuyền béo ở phía sau vỗ lên vai tôi cái, tôi tưởng đằng sau việc gì, vội vàng kéo Shirley Dương ở phía trước, cả nhóm dừng sững lại.

   Bên trong khoang tàu có tia sáng nào, chúng tôi thể chỉ dựa vào ngọn đèn pha công suất lớn, tất cả tự động bật đèn pin thợ lặn và bóng đèn đeo người lên. Bốn chúng tôi dựa vào bức vách bằng sắt, dàn hàng ngang đứng lại. Tôi ngoảnh đầu nhìn Tuyền béo, thấy cậu ta chỉ chỉ tay vào cánh cửa ở mé bên hành lang. Cánh cửa ấy nửa đóng nửa mở, chỗ khe cửa kẹp cánh tay người gần như chỉ còn xương, xung quanh có hai ba con cá gặm nốt chút thịt thừa còn sót lại.

   Nếu chỉ là cánh tay người chết, hiển nhiên thể thu hút ánh mắt Tuyền béo được. khúc xương cổ tay trắng ơn ởn ấy còn đeo quả đồng hồ vàng phản chiếu ánh sáng lấp lóa, mặt đồng hồ khảm rất nhiều kim cương, ở dưới nước tối om lại càng thêm rực rỡ bắt mắt. Cái đồng hồ này chắc đến tám chín phần là hàng hiệu do Thụy Sĩ sản xuất. Bấy giờ, cũng chỉ biết đồng hồ Thụy Sĩ rất đắt tiền, nom riêng chất liệu nếu đúng là vàng và kim cương , chắc mười mươi là giá trị bất phàm rồi, thủy thủ hay người làm công bình thường thể đeo được, chắc rằng cánh tay này nếu phải của thuyền trưởng cũng là của tay nhà giàu nào đó tàu.

   Tôi thầm nhủ, cái đồng hồ vàng nạm kim cương này cũng có thể coi là món thanh đầu, đằng nào phen này chúng tôi cũng làm dân mò ngọc, mà dân mò ngọc ngoài mò ngọc ra còn vớt cả thanh đầu và đánh cá nữa, thể quên việc chính được, đâu có lý nào thấy thanh đầu trong tàu đắm mà lại lấy? Lãng phí là tội nặng lắm, chúng tôi đương nhiên thể nào biết sai lại còn cố tình vi phạm rồi.

   Tuyền béo tính tình nóng nảy, đợi chúng tôi phản ứng gì, vừa thấy cả bọn dừng lại, tự tiện bơi đến lột luôn cái đồng hồ vàng. Cậu ta giật cái, cả cánh tay lẫn đồng hồ bị lôi tuột khỏi cánh cửa. ra cánh tay ấy vốn lìa thân từ lâu, do tai nạn khi tàu gặp cố biển hay là bị lũ cá cắn đứt lìa sau lúc tàu chìm xuống nước nữa.

   Nhân lúc Tuyền béo lấy cái đồng hồ khỏi khúc xương tay, tôi cúi đầu nhìn bản vẽ đặt trong túi plastic. Căn phòng có cánh tay hình như là phòng của thuyền trưởng. Nếu tìm được chìa khóa tủ chứa đồ trong khoang đáy, vừa khéo có thể bớt khá nhiều phiền phức. Con tàu nằm giữa đống đổ nát ở vị trí hết sức chênh vênh, nếu bị ngoại lực tác động quá lớn, rất có khả năng đổ sụp, thậm chí chìm sâu thêm, lúc ấy cực kỳ khó xử lý.

   Nghĩ tới đây, tôi vẫy tay ra hiệu với Shirley Dương, dẫn đầu cả bọn lặn vào gian phòng đó trinh sát. Tôi đẩy cửa, các tạp chất dạng hạt lơ lửng dày đặc bên trong, đứng trước cửa dùng đèn pin chiếu vào nhìn được thứ gì, rốt cuộc tôi đành chống tay lên vách tường, cuộn người chui vào bên trong. Thân tàu bị hư tổn khiến bùn cát tràn vào ngập ngụa, phủ màu xám xịt khắp nơi. Tôi tiện tay quệt cái vào bức vách chênh chếch bên dưới, liền thấy tường lờ mờ có bóng người lắc lư chuyển động, tim gan thoắt lạnh buốt, bên trong vách tường sao lại có bóng người chứ? Tôi định nhìn kỹ hơn, chợt cảm thấy dòng nước phía sau có dị động, vội vàng ngoảnh nhìn, chỉ thấy người bọn Tuyền béo máu tươi túa ra đặc quánh, hòa vào nước biển, cơ hồ sắp nhuộm đỏ toàn bộ khoang tàu.

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 30

   Ma

   [​IMG]
   hân tàu Mariana nghiêng góc khoảng bốn mươi lăm độ, chúng tôi muốn di chuyển về phía đuôi tàu phải tiếp tục lặn chếch xuống. Tôi lần mò tiến vào gian phòng của thuyền trưởng, bỗng phát thân thể các bạn đồng hành ở phía sau túa máu tươi, nhìn lại mình cũng thế, cứ như thể trong lúc vô tri vô giác bị chém đao ngang lưng, máu cuộn trào bốc lên như trận sương mù đồ. Gian phòng chật hẹp liền bị nhuộm đỏ quá nửa ngay tắp lự. Ở dưới nước vốn dễ ức chế, vừa thấy thân thể bị xuất huyết, cả bọn chúng tôi ai nấy đều hết sức kinh hãi. Kỳ quái nhất là tôi hề nhận ra mình bị thương từ lúc nào, cũng thấy đau đớn ở đâu, nếu bảo là tại mất máu quá nhiều đến tê liệt giác quan cũng tuyệt đối thể nào nhanh như thế được. Huống hồ, chảy bao nhiêu máu, vậy mà đầu óc tôi vẫn tỉnh táo, hề có cảm giác chóng mặt.

   Bọn tôi hơi hoảng loạn chút, sau đó liền nhận thấy máu tươi chảy từ cơ thể mình có điểm cổ quái, bèn trấn tĩnh lại ngay, mỗi người đều tự kiểm tra xem xét. Shirley Dương là người đầu tiên phát ra nguyên nhân, tháo cái bình đựng thuốc xua cá mập đeo ở thắt lưng, dòng nước đỏ tươi đều chảy ra từ đó, chỉ thoáng sau, thuốc xua cá mập tan hết thành chất lỏng đỏ như máu, trong bình hoàn toàn trống rỗng.

   Tôi và Tuyền béo, Cổ Thái cũng tháo bình thuốc xua cá mập của mình ra, viên thuốc được phối chế theo bí phương của Ban Sơn đạo nhân bên trong cũng tan biến còn gì nữa. Tình hình xem chừng hết sức bất lợi, ngờ lặn dưới nước sâu lại mất lá chắn phòng chống cá mập quan trọng nhất, nhưng cả bọn chúng tôi đều chẳng rốt cuộc chuyện gì xảy ra. Ngoài Cổ Thái, ba chúng tôi đều đeo kính lặn và bình ô xy, nhìn nét mặt của nhau, nhưng chắc hẳn cảm giác của Tuyền béo và Shirley Dương khác tôi là mấy, ba phần kinh hoảng, bảy phần ngạc nhiên.

   Để đối phó với hoàn cảnh phức tạp và khắc nghiệt dưới nước khi xuống biển mò châu tìm ngọc, các thế hệ Ban Sơn đạo nhân dần tìm ra được loạt các phương pháp “trấn hải”. Có những bí thuật này trợ giúp, họ ở biển sóng to gió lớn cũng khác gì ở giữa vùng rừng núi mà họ quen thuộc nhất, vì vậy môn phương thuật này mới được gọi là Ban Sơn Trấn Hải. Đây là tên gọi chung của loạt những bí thuật, pháp môn, khẩu quyết, đạo cụ, khí giới trong đó chỉ riêng thuật xua đuổi cá mập thôi cũng có vài loại pháp môn khác nhau. Tuy nhiên Shirley Dương chỉ tra tìm và vận dụng được loại duy nhất, chính là dùng cóc tuyết và đan sa trộn với nhau, chế luyện ra thuốc xua cá mập. Cóc tuyết là loại cóc sinh trưởng trong núi, còn đan sa chính là chu sa, tức khoáng thủy ngân, màu đỏ. Hai thứ này trộn với các loại thuốc khác, phối chế thành dạng viên cứng, khi xuống nước tan dần, sinh ra loại dịch thể màu đỏ sẫm. Bình thường, mỗi bình thuốc có thể duy trì khoảng hai canh giờ, dùng đơn vị thời gian đại vào khoảng bốn tiếng đồng hồ. Nhưng lúc này bình thuốc bốn chúng tôi mang theo bên mình chỉ trong chớp mắt hòa tan vào nước biển. Tôi nhớ khi còn đảo Miếu San Hô chuẩn bị ra biển, mình từng lật xem qua cuốn sách ghi chép bí thuật Ban Sơn gia truyền của Shirley Dương, thấy viết nếu gặp phải tình huống như vậy, Ban Sơn đạo nhân cho là điềm “đan hóa huyết”, do oan hồn oán quỷ dưới đáy biển giở trò. Lẽ nào trong con tàu đắm này có ma ?

   Nước thuốc chảy ra hòa vào nước biển trong khoang tàu loãng dần rồi sạch biến, tôi vội ra dấu tay bảo ba người kia, nhân lúc mới lặn xuống chưa sâu, phải mau chóng theo lối cũ trở ra, quay lại chỗ tàu Chĩa Ba mắc cạn lấy thêm thuốc xua cá mập, rồi trở vào con tàu đắm vớt Tần Vương Chiếu Cốt kính sau.

   Shirley Dương và Tuyền béo gật đầu hiểu ý, xoay người toan bơi ra khỏi phòng thuyền trưởng. Nhưng Cổ Thái hiểu ý chúng tôi lắm, cậu ta ở sau cùng, vừa khéo chắn mất cánh cửa. Tôi đành đẩy cậu ta sang bên, vừa ló nửa người ra, liền trông thấy con cá mập to tướng trong hành lang bơi tới. Tôi “Á!” lên tiếng, sém chút nữa là nhổ cả ống thở ngậm trong miệng ra, bọt khí sùi lên ùng ục. Đúng là ghét của nào trời trao của ấy, thuốc xua cá mập vừa mới hết tác dụng, cá mập liền lù lù xuất ngay sát đít.

   Cổ Thái chắc là vì sư phụ mới qua đời, tinh thần có chút ngẩn ngơ hốt hoảng, hoặc cũng có thể do tâm trạng uất ức kích động dã tính nguyên thủy của Đản nhân, xuống dưới biển là muốn thấy máu, lập tức hăm hở cầm con dao lưỡi cong, định nhao ra giết con cá mập. Tôi sao có thể để cậu ta làm bừa, ở trong hành lang chật hẹp của con tàu đắm này giết chết con cá mập đối với cậu ta có lẽ phải chuyện gì khó khăn, nhưng máu tanh dẫn dụ đến cả bầy cá mập đói khát. Số lượng cá mập bị cuốn vào trong Quy Khư này hẳn ít, đa phần bọn chúng đều kiếm ăn trong đống đổ nát và những mảnh xác tàu đắm này. Vả lại, cá mập thích ánh trăng, ánh sáng do tầng khoáng thạch phát ra phía mặt nước kia khiến chúng luôn nôn nao bất an, chọc vào cái tổ ong bầu đó, phen này cả bọn chúng tôi thành mồi cho chúng là cái chắc.

   Nghĩ đoạn, tôi chộp vội cánh tay Cổ Thái, kéo cậu ta trở lại phòng thuyền trưởng. Con cá mập trong hành lang bị dòng nước do chúng tôi quấy lên thu hút, quẫy đuôi cái, lao thẳng về phía này. Tốc độ của cá mập rất nhanh, chẳng thua gì quả ngư lôi, chớp mắt nó xuất ngay trước mặt chúng tôi rồi. So sánh ra, động tác của mấy tên thợ lặn chúng tôi quả quá chậm chạp lề mề. Tôi muốn rụt trở lại trong phòng cũng kịp nữa, định rút dao lặn ra liều mạng với nó Tuyền béo ở phía sau nắm chân tôi, kéo giật vào bên trong. Shirley Dương nhanh tay nhanh mắt, thừa dịp ấy đóng ngay cánh cửa lại. Nhất thời, bốn người chúng tôi đều bị nhốt bên trong căn phòng thuyền trưởng chật hẹp nghiêng ngả, muốn xoay người cái cũng chật vật, cảm giác như chui vào trong cái quan tài bằng sắt thép đổ đầy nước vậy. Có điều, chúng tôi vẫn còn đầy ô xy trong bình dưỡng khí và các trang bị phá dỡ rất tốt, mà Mô Kim hiệu úy trời sinh hoàn toàn miễn dịch với chứng sợ ở trong phòng kín, nên cũng đến nỗi quá độ căng thẳng và tuyệt vọng, nhưng tâm trạng ức chế bực bội khó lòng tránh khỏi. Tôi dùng đèn pin chiếu xung quanh, định tìm xem trong gian phòng này có đường ra nào khác . Lúc thân tàu chìm xuống bị toác ra lỗ, có lẽ Cổ Thái chui lọt, nhưng ba người chúng tôi dù có đeo bình dưỡng khí cũng khó lòng chui qua được. Tôi bảo Tuyền béo thử xem có dùng cái kích thủy lực để mở vết rách ấy ra thêm chút được , dòng chảy bên ngoài tuy rất xiết, nhưng chỉ cần bám chắc vào thân tàu vẫn có thể trở lên mặt nước.

   Tuyền béo giơ tay đáp ứng, rồi cùng Cổ Thái bắt đầu tiến hành công việc, Lúc này, Shirley Dương vỗ lên vai tôi hai cái, bảo tôi nhìn xuống bức tường nghiêng phía dưới. Bùn cát phủ bên bị Shirley Dương gạt , bên dưới ngờ lại là tấm gương rất lớn, phần vỡ nát. người chúng tôi đều có nguồn sáng, soi vào gương, bóng người và ánh đèn ở chỗ sóng nước trùng điệp trở nên vặn vẹo kỳ dị, khiến người ta khỏi rùng mình.

   Tôi thầm nhủ, có lẽ tại trong đầu mình lúc này toàn nghĩ đến việc tìm kiếm Tần Vương Chiếu Cốt kính, thành ra nhìn gương nhìn kính gì cũng đều cảm thấy cổ quái, nhưng trong phòng thuyền trưởng mà có tấm gương lớn thế này đích thực cũng có gì đó ổn . Chẳng lẽ vị thuyền trưởng đeo đồng hồ vàng ấy lúc sinh tiền rất thích soi gương à? Dù lênh đênh biển cũng phải liên tục soi gương chỉnh trang dung mạo hay sao?

   Nhìn lại khung gương, thấy hết sức cổ phác, đều là loại gỗ đỏ chạm hình hoa, tuy rất cổ điển trang nhã nhưng hoàn toàn phù hợp với đặc điểm đại của con tàu này, đặt bên cạnh các thứ vật phẩm xa hoa khác trong phòng cũng rất lạc điệu. Tôi chẳng hiểu gì cả, bèn nghiêng đầu nhìn sang Shirley Dương bên cạnh. lắc lắc đầu, tỏ ý cũng hiểu. Tấm gương này tuy có vẻ cổ quái, nhưng tôi cũng nhìn ra được rốt cuộc nó cổ quái ở điểm gì, trong lòng thầm nhủ, chỉ cần có nguy cơ phải loại trừ càng sớm càng tốt. Nghĩ đến đó là muốn đập cho cái gương nát bét ra luôn, nhưng đúng lúc này dòng nước lưu động trong phòng bỗng mạnh hẳn lên, hóa ra Tuyền béo mở rộng được vết rách vỏ tàu. Cậu ta vẫy tay với chúng tôi, định ra ngoài trước. Đột nhiên, con cá mập từ bên ngoài chui vào. Con cá mập đó lao rất mạnh, húc thẳng vào người Cổ Thái, đẩy cậu ta từ chỗ sát lỗ hổng đến tận vách tường phía bên trong.

   Minh Thúc Cổ Thái là Long hộ, người có xăm hình Thấu hải trận, tượng trưng cho dòng giống của rồng, các loài cá dữ dưới biển thể xâm phạm, ngờ vẫn bị cá mập tấn công như thường. Cũng may là vừa nãy tôi để cậu ta mình xông ra chiến đấu với con cá mập trong hành lang, bằng nhân thủ tổn thất thêm người nữa rồi.

   May cho Cổ Thái là miệng cá mập ở bên dưới, vả lại nó chui qua lỗ hổng vách tàu xông vào, thân thể được linh hoạt cho lắm, nên mới bị đớp phải. Từ Cổ Thái theo sư phụ Nguyễn Hắc bắt cá mò ngọc vớt thanh đầu dưới biển, hết sức quen thuộc với tình hình dưới nước, tuy việc diễn ra rất bất ngờ, nhưng cậu ta vẫn trấn định như thường, lưng vừa chạm phải cửa phòng, hai chân liền giẫm lên tường cái, lắc mình linh hoạt như chú cá heo, lách vèo vào góc chết mà con cá mập thể tấn công tới.

   Con cá mập thình lình tấn công, đớp được người nào, ngược lại còn bị kẹt trong lỗ hổng vách. Có lẽ nó cũng ngờ lại có kết quả này, thoáng bần thần, đầu cá quẫy qua quẫy lại biết là muốn chui hẳn vào hay muốn rút trở ra nữa. Tuyền béo nấp ở mé bên, thấy cái đầu cá đung đưa trước mắt, vị trí hết sức thuận tay, vừa khéo vẫn chưa buông cái cưa xích tay xuống, bèn lập tức giở ngay ngón nghề chặt cây thời còn tham gia đội sản xuất ở Đại Hưng An Lĩnh ra, xem con cá mập hung tàn ấy như khúc gỗ tròn đặt nằm ngang, cưa ngay đường ở giữa, bộ dạng hết sức khoái trá.

   Cái cưa ấy cắt được cả kim loại, con cá mập chỉ là thân máu thịt bình thường, làm sao chịu được nó du du lại mấy lượt chứ, cái đầu cá mập to tướng lập tức bị cắt lìa, lăn vào trong phòng. Phần thân phía sau mất đầu, liền như khúc gỗ lớn trôi theo dòng chảy rơi vào đống hoang phế bên dưới, chỉ trong khoảnh khắc, trong phòng đầy máu tanh, tầm nhìn của chúng tôi cũng bị màn nước đục ngầu máu ấy chắn mất.

   Nếu chẳng phải ở dưới nước thể chuyện, tôi sớm ngoác miệng ra chửi bới om sòm rồi. Thằng béo ngu si này chỉ biết mình mình sướng tay, chứ hề nghĩ con cá mập bị cậu ta cắt đầu chảy máu, mùi máu tanh nhất định dẫn dụ cả đàn cá mập ở quanh đây đến. Tôi nghĩ tới đây, vội vàng mò lấy cái đầu đó, ôm lên đẩy ra phía bên ngoài.

   Cái đầu con cá mập vừa trôi ra ngoài, tức liền bị mấy con cá mập khác lao tới tranh nhau cắn xé. Dòng chảy bên trong Quy Khư này vô cùng hỗn loạn, các loài cá và thú biển bị hải nhãn cuốn vào đây hết sức phong phú, chủng quần và chuỗi thức ăn toàn bộ đều bị xáo trộn. Bọn cá mập đói kia càng điên cuồng hơn, thấy gì là liền lao vào đớp ngay. Tôi nhìn qua lỗ hổng, thấy đàn cá mập bên ngoài tụ về, giống này hung bạo tàn nhẫn thuộc vào hàng nhất đại dương, sức mấy người chúng tôi làm sao địch nổi? Tôi vội vàng cùng Shirley Dương gỡ mặt bàn làm việc trong phòng xuống, chắn vào lỗ hổng, tránh việc có con cá mập nào thình lình chui vào. Máu trong phòng cũng loãng dần, cả bọn tạm thời thở phào nhõm, nhưng trước sau đều bị cá dữ chặn đường, nhóm chúng tôi có thể hoàn toàn rơi vào tuyệt cảnh, lên trời có lối xuống đất chẳng có đường rồi. Con cá mập ở trong hành lang, bét ra cũng phải dài năm sáu mét, to đến phát khiếp, nhưng lúc nãy tôi cũng kịp nhìn xem nó là chủng loại gì nữa. Cá mập thời cổ còn được gọi là “giao”, thể hình như con thoi, đầu lớn đuôi , từ đầu trở , các bộ phận dần lại. Giống này xương mềm, da dày mà đen, hai vây ở ngực và bụng rộng và to như hai cánh, vây đuôi lại chênh lệch hẳn nhau, đa phần sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới. Vùng Nam Hải này rất nhiều cá mập, vây của chúng đem phơi khô là món ăn quý trong các bữa yến tiệc, da cá có thể làm vỏ đao vỏ kiếm hoặc may trang phục, vì vậy trong đám dân mò ngọc cũng có kẻ chỉ chuyên bắt cá mập, đem ra chợ đổi lấy các nhu yếu phẩm.

   Tôi và Shirley Dương vắt hết cả óc, cố nhớ lại các phép đuổi cá mập trong cuốn sổ ghi chép về thuật Ban Sơn Trấn Hải. Cá mập có rất nhiều chủng loại, lưng màu xám nhạt, bụng màu trắng như tuyết là cá mập trắng; thể hình thon dài, da thấp thoáng sắc lam là cá mập xanh; phần lưng màu đỏ như hồng trà, thân thể có đốm đỏ, gọi là cá mập hổ; hai bên eo gồ lên dạng răng cưa, là cá mập răng cưa, cũng chính là con vừa bị Tuyền béo chặt làm hai khúc; còn có loại xương đầu gồ lên thành hình chữ “T” hai mắt mọc ở hai bên, bộ dạng cực kỳ cổ quái là cá mập đầu búa. Mấy loại đó là thường gặp nhất, ngoài ra còn rất nhiều dị loại, tuy tập tính khác nhau, nhưng trong Quy Khư này gần như đều có hết. Bọn chúng chiếm cứ các hang động và khe đá hình thành bởi xác tàu đắm và san hô chết, thấy con mồi là lập tức tấn công, có thuốc xua cá mập đặc chế, quả thực khó mà đề phòng nổi.

   Cổ Thái đưa tay ra dấu cho tôi, con cá mập đại tướng ngoài cửa có lẽ là cá mập hổ, trong hành lang chật hẹp, nó căn bản thể làm gì được, lúc này có thể xông ra ngoài hạ sát nó. đoạn, cậu ta giơ con dao lưỡi cong lên đâm đâm mấy cái trong nước, thần sắc toát lên vẻ hung hãn khó tả, so với lúc ở đất liền thực như hai con người hoàn toàn khác biệt. Tôi thầm nhủ, nếu Cổ Thái đúng là Long hộ, cậy vào hình xăm Thấu hải trận, có thể tung hoành đáy biển, đến như , hẳn có thể để cho cậu ta mình trở lên mặt nước, lấy thuốc xua cá mập rồi quay trở lại tiếp ứng chúng tôi. Nhưng vừa nãy, cậu ta ràng bị con cá mập kia tấn công, xem ra hình xăm thần bí của Đản nhân cổ xưa cũng chỉ lợi hại ở trong truyền thuyết mà thôi, vác vào thực chưa chắc có hiệu quả gì. Lúc trước, Cổ Thái lao xuống nước cứu được Nguyễn Hắc, sợ là chỉ nhờ vào vận may nhất thời. Tôi biết đáng sợ của lũ cá mập, làm sao có thể để cậu ta mạo hiểm ra ngoài được chứ?

   Cổ Thái hiểu cách nghĩ của tôi, thấy tôi đồng ý, lại quay sang khua chân múa tay với Shirley Dương và Tuyền béo, vẫn muốn bơi ra bên ngoài. Tôi thầm chửi thằng nhãi dã nhân biển này sao lại thiếu kỷ luật như vậy cơ chứ, xem ra những lời tôi dặn trước khi xuống nước cậu ta quên bà nó rồi, đúng là đàn gảy tai trâu.

   Đúng lúc này, tôi đột nhiên phát người Cổ Thái hình như có dán lớp gì đó, che hết cả hình xăm người cậu ta. Trong làn nước tối tăm nhìn lắm, tôi vội lại gần, quệt tay lên lưng cậu ta cái. găng tay có gì cả, nhưng hình xăm lưng Cổ Thái quả thực bị lớp vật chất màu đen che kín. Nước biển màu đen ấy như loại keo dính, bám lên cơ thể Cổ Thái, hữu hình nhưng vô chất.

   Tôi thầm kinh hãi trong lòng, ở vùng duyên hải Phúc Kiến cũng có truyền thuyết nước biển màu đen dính vào tàu đánh cá và dân biển, hình như đây chính là dấu hiệu bị ma nước ám. Nghĩ tới đây, tôi lại liên tưởng đến chuyện thuốc xua cá mập vừa tan hết trong nháy mắt lúc nãy, chẳng lẽ trong con tàu đắm này có ma sao? Tuy Mô Kim hiệu úy chúng tôi rất thoáng với những chuyện ma quỷ u minh, nhưng khi xuống biển vớt thanh đầu lại là vấn đề hoàn toàn khác. Câu “khinh núi chớ khinh biển, gạt trời đừng lừa biển” của dân mò ngọc hết sức có lý, hiểu biết của con người đối với biển sâu thậm chí còn nhiều bằng đối với mặt trăng. Đáy biển là thế giới thần bí khó lường, các ngón nghề của Mô Kim hiệu úy hoàn toàn có tác dụng, có trời mới biết chúng tôi gặp phải thứ quái quỷ gì ở bên trong con tàu đắm này.

   Tôi muốn cho Cổ Thái biết tình hình này, có thể con cá mập kia tấn công cậu ta, chính là vì hình xăm người đều bị thứ nước biển màu đen kỳ dị kia dính lên che mất, bèn kéo cậu ta lại trước tấm gương lớn, xoay lưng vào, đoạn bảo cậu ta ngoái đầu nhìn lưng mình trong gương. Nhưng Cổ Thái chưa kịp ngoảnh đầu, dưới ánh sáng đèn pin lặn, tôi thấy cái bóng đàn ông cao lớn khôi vĩ, mặt xồm xoàm râu ria đứng lẫn giữa mấy người chúng tôi. Thân hình ông ta mờ mờ, nhìn lắm, nhưng cái đồng hồ lấp lánh ánh vàng tay hết sức nổi bật. Phải chăng, đây chính là bóng ma của thuyền trưởng?

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 31

   Đàn cá mập

   [​IMG]
   ếu con tàu gặp nạn biển, sau khi hạ lệnh bắt buộc phải rời tàu, người duy nhất có quyền ở lại tàu chỉ có thuyền trưởng, ông ta có quyền lựa chọn đồng sinh cộng tử với con tàu của mình. Trước đây, tôi từng nghe kể nhiều câu chuyện về tàu ma, đa phần đều là do thuyền trưởng sau khi chết chịu rời xa con tàu mà họ coi như mạng sống, sau nhiều năm, vong hồn vẫn ở đó, điều khiển con tàu ma ấy lòng vòng khắp nơi, vạch ra hải đồ những đường tròn trùng lặp. Thấy bảo, ở Nam Hải cũng từng xảy ra quái này, có điều, đây chỉ là tin đồn trong quân đội, chẳng ai dám chắc là hay giả. Vì vậy, khi tôi liếc thấy trong mặt gương lấp loáng ánh sáng và bóng nước ấy có thêm người đàn ông râu ria xồm xoàm, tay đeo đồng hồ vàng, ý nghĩ đầu tiên lên trong đầu chính là: “Trong xác tàu Mariana này quả nhiên có hồn ma của thuyền trưởng. Ông ta chính là chủ nhân của cánh tay bị cá cắn đứt lìa kia, đồng hồ vàng của ông ta vừa mới bị Tuyền béo lột mất.”

   Bóng ma của thuyền trưởng hình như bám lưng Cổ Thái, che mất hình xăm của cậu ta. Cảnh tượng khiến người ta rởn hết tóc gáy trong gương ấy hết sức ngắn ngủi, chỉ loáng lên cái, có lẽ ngoài tôi ra còn người nào khác chú ý đến nữa. Tôi giật thót mình, tự chủ được lùi lại, khiến làn nước xung quanh bị dẫn động, bóng ma trong gương cũng theo đó mà nhòa , còn nhìn nữa.

   Thuốc xua cá mập nhanh chóng hòa tan vào nước biển, rồi chúng tôi ở trong tàu đắm vô duyên vô cớ bị cá mập tấn công, tất cả những việc ấy rất có thể đều liên quan đến hồn ma của thuyền trưởng tàu Mariana. Tôi định nhắc mấy người kia chú ý đến tình hình nguy cấp trước mắt, nhưng chưa kịp có hành động gì, con cá mập xanh thể hình thon dài chui qua lỗ hổng chỗ cái bàn bịt chưa kín hẳn, húc đầu vào người Shirley Dương. Cá mập xanh tuy , nhưng bị nó đớp cho phát ai chịu nổi, Shirley Dương giữ tấm ván gỗ, thấy con cá mập xanh bơi đến gần sát, đành lách người né.

   Con cá mập xanh kia lại bám đuổi Shirley Dương như hình với bóng, trong gian phòng chật hẹp này, bốn người chúng tôi gần như phải chen chúc, cọ xát vào nhau, tránh được cú đầu tiên cũng khó lòng tránh được đòn tiếp theo. Tôi và Tuyền béo đành lần lượt rút dao thợ lặn ra, nhằm vào con cá mập bơi lượn trước mắt đâm nhầu tới. Nhưng người ở dưới nước hành động chậm chạp, làm sao đâm trúng nổi giống cá mập xanh linh hoạt dị thường như thế. Con cá mập kia nhanh như tia chớp, thoắt cái xuyên qua thế công của hai con dao, há miệng chuẩn bị đớp vào vai Shirley Dương.

   Shirley Dương lùi đến góc tường, trong gian phòng chật hẹp này thể sử dụng súng bắn lao, đành rút dao thợ lặn ra cầm trong tay, chuẩn bị liều mạng lấy cứng chọi cứng với con cá mập xanh lao tới. Trong khoảnh khắc hung hiểm ấy, Cổ Thái bỗng nhiên vươn người lao tới, tốc độ bơi trong nước của con cá mập tuy nhanh, nhưng thân thủ của Long hộ còn nhanh hơn, con dao lưỡi cong trong tay đưa ra, lập tức chặn con cá dữ tấn công Shirley Dương lại. Long hồ đao bằng đồng xanh chạm đầy hoa văn vảy rồng tuy thuộc loại dao găm ngắn, nhưng thực tế cũng hơn trảm ngư đao là mấy, cả chuôi lẫn lưỡi cũng dài bằng nửa cánh tay người lớn. Phần đầu mũi dao có bản rộng cong cong, hết sức sắc bén, lưỡi dao lấp lóa ánh sáng lành lạnh, vừa đâm ra lút ngay vào cơ thể con cá mập xanh, máu tươi tanh lòm trào ra cuồn cuộn.

   Con cá mập xanh ấy cũng thực hung hãn, bị lưỡi dao sắc bén chém phải mà vẫn chết ngay tại trận. Sức lực vùng vẫy khi giãy chết của nó rất lớn, thân thể quẫy động dữ dội, cả tôi và Tuyền béo cộng thêm Cổ Thái cùng ra tay lúc này cũng thể khống chế nổi con cá lấy gì làm lớn lắm ấy. Cổ Thái hổ là dã nhân vùng biển, đến lúc này vẫn chịu buông tay khỏi con dao lưỡi cong, bị con cá mập kia quăng quật lại trong nước, cả người lẫn cá va đập liên tiếp vào tấm gương lớn, khiến nó vỡ vụn. Cổ Thái lợi dụng thời cơ chộp lấy vây cá, rút dao ra vung lên rồi lại hạ xuống, chém liền mấy dao vào mang cá. Từng dòng máu tươi tuôn ào ạt, con cá hung ác liều mình vùng vẫy mấy lượt nữa, rốt cuộc cũng sức cùng lực kiệt, mềm nhũn ra dưới lưỡi dao của Long hộ Cổ Thái.

   Tôi thấy thủ đoạn giết cá mập của Cổ Thái hết sức nhanh nhẹn dứt khoát, tuyệt đối là thiên phú trời sinh, dân mò ngọc bình thường thể bì được, trong lòng thầm nhủ: “Thằng nhãi này cũng gớm !” Lúc này, phía bên ngoài con tàu đắm càng lúc càng nhiều cá mập tụ tập, chỉ tấm ván gỗ căn bản thể ngăn được chúng, đành cứ ném cái xác cá chết này ra cho chúng tự tàn sát lẫn nhau trước vậy. Xem chừng, bốn người chúng tôi thể ở trong gian phòng thuyền trưởng này nữa, vả lại, bị vây khốn ở đây càng lâu chúng tôi càng thêm bất lợi, nhân lúc ô xy trong bình vẫn còn đầy, phải tìm lối ra khác ở trong con thuyền này thôi.

   Tấm gương trong phòng nát bét, tôi cũng kịp nghĩ xem cái hồn ma của thuyền trưởng kia có tồn tại thực hay , nhưng có thể khẳng định thứ nước đen dính hình xăm của Cổ Thái tuyệt đối chẳng phải thứ bình thường, nhất thiết phải nhanh chóng nghĩ cách giúp cậu ta thoát khỏi nó. Tôi chỉ tay về phía cửa phòng, cả bọn đều biết trong hành lang bên ngoài cánh cửa ấy, có con cá mập hổ đại tướng bơi qua bơi lại, biết là nó bị nhốt ở trong này, hay cố tình chui vào săn mồi nữa. Tóm lại, tồn tại của nó, chính là chướng ngại mà chúng tôi thể tránh đối đầu.

   Cả bọn quyết định cướp đường xông ra, tôi nhặt súng bắn lao dưới sàn lên bơi tới trước cửa, Tuyền béo xách đèn pha công suất lớn và dụng cụ phá dỡ theo sau, Shirley Dương cũng cầm khẩu súng bắn lao đoạn hậu. Mấy người Mô Kim hiệu úy chúng tôi vốn hiểu nhau sẵn, cần trao đổi nhiều có thể triển khai đội hình, tiến cũng được mà lùi cũng xong, chỉ có mỗi Cổ Thái là tìm được vị trí của mình, ngơ ngơ ngẩn ngẩn biết nên làm gì. Shirley Dương đành kéo cậu ta ra phía sau lưng mình.

   Tuyền béo ở sau lưng vỗ lên vai tôi cái. Tôi biết họ chuẩn bị đâu đấy xong xuôi, liền đưa vai thúc mở cánh cửa. Trước khi thò người ra, khẩu súng bắn lao nhô ra trước, nơi mũi lao chĩa tới chỉ toàn nước biển u. Con cá mập ở hành lang bên ngoài thấy bóng dáng đâu nữa. Tôi nghiêng người ló đầu ra, Tuyền béo phía sau cũng giơ đèn pha lên, chiếu về phía đầu kia hành lang. thấy có động tĩnh gì.

   Xem ra con cá mập ngoài hành lang bơi chỗ khác, cả bọn quan sát kỹ rồi mới yên tâm, lần lượt thoát ra, đóng chặt cánh cửa phòng của thuyền trưởng lại, bơi theo hành lang dốc nghiêng phía ngoài. Giờ chúng tôi phải đối mặt với hai lựa chọn, lên, rời khỏi tàu Mariana theo lối mũi tàu, trở về bổ sung thuốc xua cá mập, nhưng từ mũi tàu đến vị trí chúng tôi trồi lên mặt nước còn khoảng cách nhất định, khó trong suốt quá trình ấy bị cá mập tấn công; ngoài ra còn lựa chọn nữa, chính là tiếp tục lặn xuống đuôi tàu, chúng tôi rất gần với mục tiêu rồi, nếu có thể vớt thành công Tần Vương Chiếu Cốt kính, đỡ phải phiền phức lặn xuống con tàu ma quỷ này lần thứ hai nữa.

   Tôi cân nhắc thiệt hơn lúc, thầm nhủ đằng nào cũng phải trở lên mặt nước, cần quái gì bỏ dở giữa chừng, chi bằng cứ tìm được Tần Vương Chiếu Cốt kính rồi trở lên cũng được, đỡ phải mạo hiểm thêm lần nữa. Trong hành lang này ít nhất cũng bị lũ cá mập vây công, so với bên ngoài kia an toàn hơn nhiều, còn hồn ma của vị thuyền trưởng, ngoài tôi ra, những người khác hình như đều thấy. Để hành động khỏi hỗn loạn, tôi tạm thời gác chuyện này sang bên, định bụng là tùy cơ ứng biến. Nếu đúng là có oan hồn đeo bám, sợ là dễ dàng thoát khỏi nó, vả lại với kinh nghiệm trước giờ của tôi, trước khi giúp Cổ Thái thoát khỏi tầng nước đen tựa bóng u linh bám lưng kia, mạo hiểm rời khỏi con tàu tuyệt đối phải là lựa chọn sáng suốt.

   Tôi liếc con số đồng hồ đo áp suất nước và khí áp bình ô xy, thấy điều kiện cho phép tiếp tục triển khai thêm bước hành động, bèn lập tức hạ quyết tâm, hướng về phía ba bạn đồng hành chỉ tay xuống dưới. Cả nhóm liền men theo hành lang dốc nghiêng, tiếp tục tiến xuống sâu hơn bên trong con tàu đắm. qua cánh cửa sắt vặn vẹo vì va chạm, chúng tôi tiến vào đại sảnh rộng rãi, chí ít cũng chiếm hai ba tầng khoang tàu. Nước trong đại sảnh nổi dập dềnh đủ thứ tạp vật, có cả những thẻ đánh bài sặc sỡ, rồi các loại bàn ghế đắt tiền, cây cảnh quý giá dùng để trang trí, và cây dương cầm đổ vật ra trong góc. Hàng trăm con cá xíu bơi trong làn nước, bị ánh đèn pin chiếu qua, nhao nhao chạy về phía những vùng nước tối tăm, rào rào lướt trước mắt chúng tôi, tựa như trốn tránh mối hiểm nguy nào đó. hiểu sao, lặn tới đây, chúng tôi chợt nảy sinh cảm giác chẳng lành.

   Gian đại sảnh có lẽ là khu vực trung tâm của con tàu chở khách tư nhân này, nơi có thể tiến hành đủ các loại hoạt động xã giao và giải trí của người lắm tiền như vũ hội, yến tiệc, đánh bạc... Theo ghi chú bản vẽ, chỉ cần xuyên qua đại sảnh trung tâm của con tàu, là xuống đến khoang để hàng ở tầng dưới cùng. Tuyền béo giơ bàn tay lật lên lật xuống với tôi, tôi biết cậu ta đại khái lại muốn kiếm cớ tiện tay dắt dê, càn quét vài món có giá trị trong gian đại sảnh này.

   Tôi gõ lên đầu cậu ta cái, giờ là lúc nào mà còn nghĩ đến chuyện vơ vét của nả chứ. Tôi chém tay về phía khoang đáy, ý bảo, tấm gương đồng kia mới là quan trọng nhất, rồi dẫn đầu cả bọn lặn sâu vào đại sảnh. Ba người còn lại bám sát theo. Vừa được tẹo, Cổ Thái từ phía sau lại đột nhiên chụp lấy cánh tay tôi. Tôi thầm nhủ, thằng nhóc này lại giở trò rồi, đoạn ra hiệu cho Tuyền béo giơ đèn pha công suất lớn quét về phía sau, vừa khéo liền trông thấy con cá mập trắng to đại tướng ở hành lang bên ngoài len vào đại sảnh.

   Thân con cá mập trắng này to như cái tàu ngầm cỡ , cả bọn chúng tôi thảy đều kinh hoảng, miệng tuôn ra chùm bọt khí trắng xòa, lãng phí mất chút ô xy quý giá trong bình lặn. Đây chính là con cá mập lớn chúng tôi gặp trong hành lang chỗ cửa phòng thuyền trưởng khi nãy, mới đầu còn tưởng lầm là cá mập hổ, giờ có ánh đèn pha mới nhìn , lưng xám bụng trắng, hóa ra nó lại là giống cá mập trắng hung hãn khát máu nhất. Cái miệng như chậu máu của con cá mập há to lộ ra hàm răng móc ngược sắc như dao. Phen này mà để nó đớp cho phát, dẫu có là Kim cương La hán chỉ e cũng khó lòng chịu nổi.

   Đến bấy giờ, bọn tôi mới bắt đầu thấy mình may mắn vì bơi thẳng lên phía , nếu vậy chắc chắn gặp phải nó trong hành lang hẹp. Mũi lao chúng tôi mang theo có bôi chất kịch độc, có thể là đòn trí mạng, hạ sát lũ thủy tộc hung dữ trong nháy mắt. Nhưng con cá mập trắng này to lớn nặng nề như thế, tôi cũng dám chắc có thể dễ dàng bắn chết nó được. Nếu đụng độ mặt đối mặt, chất độc mũi lao chỉ cần phát tác chậm chút, người dẫn đầu nhóm chắc chắn hứng đòn, bị nó đớp cho phát mất nửa người.

   Ngọn đèn pha trong tay Tuyền béo chiếu vào đầu con cá mập, tôi nhìn hết sức ràng, biết rằng có thể nhân cơ hội con quái vật biển khơi chen vào đại sảnh, bắn cho nó phát lao. Nghĩ đoạn, liền lập tức nắm bắt thời cơ, giơ súng bóp cò ngay tắp lự. Shirley Dương cũng cùng lúc bắn mũi lao về phía ấy. Hai mũi lao xiên cá có móc ngược vạch ra hai luồng hàn quang dưới nước, tựa như sao băng chớp lóe, bắn thẳng vào con cá mập trắng.

   Nhưng con cá mập trắng này dồn sức chen vào đại sảnh, đối với nó, mấy tấm sắt thép tàu này đại khái cũng chỉ như bìa giấy bồi mà thôi. Thân thể sức lực nghìn cân ấy húc mạnh khiến cả con tàu đắm chấn động rung lên. Khéo thay, con tàu rung động dữ dội, cây đàn dương cầm kẹt ở góc sảnh kia liền trượt tới. Hai mũi lao đều bắn ghim lên cây đàn. Đúng lúc ấy, con cá mập cũng vừa chui vào trong, đập mạnh vào cây đàn dương cầm trượt tới. Cây đàn có vẻ rất quý giá tức bị con quái vật húc cho vỡ tan tành.

   Tôi thấy lao xiên cá trúng đích, dòng chảy bên trong gian đại sảnh bỗng xao động hỗn loạn, những mảnh vụn của cây đàn xoay tròn bắn khắp nơi. Con cá mập to tướng quẫy đuôi bơi xuống chỗ chúng tôi đến nơi rồi, tôi vội cùng ba người còn lại xoay người lặn xuống sâu hơn nữa. Cảm giác lúc này như thể chạy đua với thần Chết vậy. Nhưng với tốc độ này, bất luận thế nào chúng tôi cũng thể đến được chỗ cửa khoang trước khi bị con cá mập đuổi kịp. Tôi để ý đến khoang nhạc[45] , định vòng qua đó, lợi dụng địa hình dẫn dụ con cá mập, hòng giúp những người khác chạy trước, sau đó nghĩ cách khác thoát thân. Nhưng ý nghĩ còn chưa kịp biến thành hành động, thân tàu nghiêng dốc lại đột nhiên rung chấn mạnh mẽ. ra, sau cú va đập của con cá mập đại tướng, thân tàu mất cột chống, các bộ phận kim loại và cả dòng chảy bên trong rung lên kỳ dị. Xác tàu Mariana chầm chậm gãy lìa ra làm hai, bắt đầu từ chỗ đại sảnh trung tâm nơi chúng tôi ở.


   Chú thích
   [45] Chỗ dành cho ban nhạc biểu diễn trước sân khấu.

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 32

   Hộp báu

   [​IMG]
   húng tôi lặn xuống xác tàu đắm này đều đeo theo các khối chì để tăng trọng lượng, chỉ tóm lấy các vật cố định trong sảnh, gặp phải chỗ có điểm tựa nào dùng dao đâm vào khe hở giữa tấm thép, mượn lực lặn xuống sâu hơn. Lúc này, con cá mập khổng lồ đuổi sát phía sau, thân tàu đột nhiên toác ra mảng lớn, cả bọn chúng tôi thảy đều chấn động, thầm biết có chuyện hay, ngoảnh đầu nhìn lại, liền thấy có thêm mấy con cá mập khác từ chỗ vỡ toác mới đó bơi vào trong gian đại sảnh xa hoa này.

   con cá mập hổ hung hăng lao tới, cọ vào thân con cá mập trắng khổng lồ. Con cá mập trắng vừa bị chấn động của thân tàu làm cho kinh hãi, vốn tức giận vô cùng, thân thể bồ tượng hất mạnh cái, dòng nước lưu động liền cuốn cho mấy con cá mập phía sau nghiêng ngả lảo đảo. Tôi nhận ra đây là cơ hội hiếm có, lúc này ngoài khoang hàng ở dưới đáy ra, trong con tàu này còn nơi nào để nữa rồi. Nghĩ đoạn, tôi vội vẫy tay lia lịa với ba người còn lại, cả nhóm lập tức nhanh chóng xuyên qua đại sảnh trung tâm vòng vòng, rồi lặn vào chỗ có vẻ như kho chứa đồ của nhà bếp ở phía sau.

   Đến cửa rồi nhưng Cổ Thái vẫn chưa cam lòng, cứ ngừng ngoảnh đầu lại nhìn lũ cá mập phía sau, đại khái chắc muốn xông ra liều mạng phen, thấy máu chảy đầu rơi quyết thôi. Tôi vội ấn đầu cậu ta, ép phải chui vào trong kho chứa đồ. Xưa có câu: “ cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, gặp phải tình hình nguy hiểm thế này, ai cũng phải tránh , chỉ tên Long hộ mới mười lăm mười sáu tuổi như Cổ Thái làm sao đối phó được bao nhiêu cá mập hung dữ như vậy chứ? Giờ đâu phải là lúc cậy sức cậy tài?

   Tôi nhớ bản vẽ, phòng kho này có hai lối ra vào, ra đại sảnh trung tâm, thông xuống khoang đáy, là đường tắt để xuống khoang chứa hàng bên dưới. Cả bọn vào bên trong, chỉ thấy đồ đạc hỗn loạn bừa bãi, nồi niêu xoong chảo và các loại đồ bếp rơi vãi bung bét. Tôi tính khóa trái cánh cửa kho mở toang, con cá mập đại tướng kia tuy rất lợi hại, song cũng dễ dàng gì húc bật được cửa sắt khóa chặt. Khốn nỗi, khung cửa bị chấn động làm cho vặn vẹo, thể nào đóng lại được nữa.

   ý nghĩ khác lóe lên trong đầu, tôi và Tuyền béo vội đẩy cái tủ bếp to nhất nghiêng ra chặn vào cửa. Bọn cá mập bên ngoài đến nơi, húc ầm ầm làm bật tung cả cửa tủ, bát đĩa chồng chất vỡ đổ tung tóe, nhưng dù sao cái tủ bếp cũng chặn giữ được, nhất thời để bọn cá mập phá cửa xông vào.

   Tuyền béo tiện tay lật tung cả gian phòng lên, mở toang tủ đựng thịt, kéo ra khay thịt lợn thối rữa, đẩy tới trước cửa. Có lẽ cậu ta hy vọng bọn cá mập tiến vào trông thấy thịt lợn tấn công người nữa. Tôi thầm nhủ, tiên sư cha bố nhà cậu, đây có phải truyện nghìn lẻ đêm đâu chứ, việc đến nước này rồi mà còn nghĩ được mấy cách tự gạt mình gạt người ấy, cậu cũng giỏi . Tôi đoán, lũ cá mập này hẳn có ý đồ bất thiện, rất có thể bị chính vật bám lưng Cổ Thái kia dẫn dụ, bằng chẳng lý nào chúng lại truy sát mấy tên thợ lặn chúng tôi gắt đến thế.

   Tôi vươn tay ra ngăn Tuyền béo lại, để cậu ta đừng có uổng phí tâm cơ. Xem chừng gian phòng này cũng chắc chắn lắm, còn phải tiếp tục xuống sâu hơn nữa, kho hàng có lẽ là khu vực có kết cấu kiên cố nhất ở khu vực đuôi tàu, tốt nhất là nên tìm đường tới đó trước rồi mới tính sau.

   Bốn người chúng tôi vòng vèo ở phía nửa cuối con tàu lúc, cuối cùng cũng tìm thấy kho hàng ở hành lang hình chữ “T” bên dưới cầu thang sắt. Tàu Mariana thuộc về tay phú hào ở Nam Dương, khởi nghiệp bằng nghề buôn lậu ma túy, về sau dần dần chuyển sang buôn đồ cổ và văn vật. Y phải hạng loại gì cũng buôn như Minh Thúc, mà phải đồ giá trị liên thành đừng hòng thèm đụng tay vào. Thanh đầu dưới biển, minh khí trong mộ cổ, phàm là món nào qua tay y, gần như đều thuộc loại quốc bảo cả.

   Con tàu này giống các loại tàu chở khách chở hàng bình thường khác, ngoài việc dùng để hưởng lạc thú, cũng là công cụ vận chuyển lậu đồ cổ nữa. Vì vậy, kho chứa hàng lớn, nhưng lại là nơi được phòng hộ nghiêm mật nhất con tàu. Vách tường kín mít, chống nước, chống lửa, chịu được áp lực cao, các món đồ cổ lớn như đỉnh đồng hay như dạ minh châu, đều có những vị trí tương ứng để cất giữ, bảo tồn hết sức cẩn trọng.

   Theo những gì kẻ duy nhất sống sót nhớ lại được, con tàu bị gió lốc làm mất phương hướng, sau khi gặp nạn, tàu chìm rất nhanh, thậm chí còn kịp sơ tán hành khách và nhân viên, gần như tất cả mọi người đều chôn thân dưới biển. Đồ đạc trong kho hàng này, mười phần chắc đến tám chín là vẫn ở nguyên chỗ cũ chưa bị ai đụng tới. Giờ tàu chìm xuống Quy Khư, những thứ ấy cũng thành vật vô chủ, ai vớt lên được là của người ấy.

   Hầu hết các vật trầm tích đều bị dồn về hành lang phía trước kho hàng, nước biển đục ngầu, phạm vi chiếu sáng của đèn pin lặn nước gần như có thể bỏ qua tính đến, duy chỉ có ngọn đèn pha công suất lớn sử dụng khí krypton “Con mắt của Poseidon” mới có thể chiếu xuyên qua được bảy tám mét nước. Có điều, loại đèn pha này rất tốn năng lượng, nếu sử dụng liên tục, chẳng mấy phải thay ắc quy mới, nên chúng tôi chỉ xách theo cái mà thôi.

   Bọn chúng tôi đành hoàn toàn dựa vào ngọn đèn pha duy nhất, bốn người giữ khoảng cách gần như là sát sàn sạt nhau, nhìn xung quanh rồi mới lần mò đến bên cánh cửa kho hàng kín mít. Cánh cửa bằng thép tấm vẫn khóa chặt, mé bên có sáu ổ khóa vẫn còn nguyên vẹn chưa suy suyển, kho hàng thoạt trông tựa như cái quan tài lớn bằng kim loại.

   Tuyền béo là chuyên gia bật nắp quan tài và phá cửa, sau khi rờ tay xem xét cẩn thận kích cỡ và độ kiên cố của mấy ổ khóa, liền giơ ngón tay cái lên với chúng tôi, tỏ ý phá cánh cửa này chỉ là chuyện vặt. Kho hàng giống như cái két bảo hiểm, có điều két bảo hiểm chỉ để phòng vạn nhất, ngăn cản những tên trộm vặt phá khóa mà thôi, chủ tàu có nằm mơ cũng thể ngờ lại có người sử dụng đến công cụ phá dỡ bằng thủy lực để nạy cửa. Với trợ giúp của lưỡi cưa máy, mấy cái ổ khóa kia căn bản có tác dụng gì.

   Tôi đánh tay ra hiệu, bảo Tuyền béo tranh thủ thời gian phá cửa, đồng thời dẫn theo Shirley Dương và Cổ Thái thiết lập phòng tuyến trong hành lang, súng phóng lao lên nòng sẵn sàng, khi có cá mập xông tới, trong gian chật hẹp này, hai khẩu súng phóng lao lần lượt bắn ra, ít nhất cũng có thể cầm cự được thêm giây lát.

   Cổ Thái dùng “khí loa” đổi hơi, nắm chắc con dao lưỡi cong, cảnh giác chăm chú quan sát động tĩnh trong làn nước. Cậu ta phát giác ra sau lưng mình có gì khác lạ, có điều, tôi thấy đám nước đen bám hình xăm của cậu ta vẫn còn nguyên, biết có phải vì dưới khoang đáy này quá tối hay vì thứ nước đen ấy mỗi lúc nhiều, toàn bộ tấm lưng Cổ Thái như bị bôi kín mực, so với lúc ở trong phòng thuyền trưởng nghiêm trọng hơn nhiều.

   Shirley Dương cũng phát ra tình trạng kỳ lạ này, tôi xua xua tay với , tỏ ý mình cũng chẳng có cách gì giải quyết, biết lưng Cổ Thái rốt cuộc là thứ gì lau hết, cọ sạch, có lẽ là vong linh của những người chết tàu ám lên người cậu ta cũng nên. Trước khi xác định chân tướng, chúng tôi chỉ có thể lẳng lặng quan sát hoặc ít nhất cũng phải đợi khi quay trở lên rồi mới nghĩ cách được. Đáng tiếc, chuyến này ra biển vội vội vàng vàng, lại quên mang theo móng lừa đen, bằng dù ở dưới đáy biển, đem móng lừa ấn lên lưng cậu ta cái là biết ngay có phải ma quỷ tác quái hay .

   Thời gian trôi qua từng giây, cuối cùng Tuyền béo cũng giải quyết xong ổ khóa cuối cùng, tôi thầm cảm tạ tổ sư gia phù hộ. Cả bọn cùng ra tay nạy bật cánh cửa kho hàng, tôi lập tức chiếu đèn pha vào. Bên trong kho hàng kín mít còn cửa chấn song thép nữa, cửa ngoài vừa mở ra, nước biển tức khắc tràn vào.

   Phần trong kho giống như cái giá để hàng lớn, có ba cái thùng lớn bằng gỗ đàn, vẻ ngoài thoạt nhìn rất cổ phác. biết Tần Vương Chiếu Cốt kính để trong thùng nào. Tôi đưa ngọn đèn cho Cổ Thái, bảo cậu ta lo việc chiếu sáng. Shirley Dương cầm súng phóng lao đề phòng bọn cá mập xông vào. Tôi và Tuyền béo bắt tay cạy mấy cái thùng gỗ ra. Gỗ đàn có thể ngừa côn trùng và ẩm thấp, vì vậy các nhà chơi đồ cổ sành sỏi đều thích dùng làm hộp chứa đồ cổ, tôi cũng gặp khá nhiều rồi.

   Tôi lần lượt nhấc lên lắc thử, nhận ra ba thùng gỗ đàn hương này có cái trống rỗng, bèn tiện tay đẩy sang bên, rồi bắt đầu bật nắp hai cái còn lại. Bên trong thùng thứ nhất là bộ bảo y phỉ thúy, ánh đèn chiếu lên, nước biển đục ngầu cũng thể che mờ được ánh sáng lấp lóa rực rỡ. Cả bộ y phục đính đầy ngọc ngà châu báu, kiểu dáng hết sức đặc biệt, mang nhiều đặc điểm tôn giáo, cực kỳ hiếm thấy.

   Tôi ít nhiều cũng hiểu được số điển cố Phật giáo, thầm đoán, có lẽ bộ bảo y phỉ thúy này là vật mặc tượng Phật kim thân của ngôi chùa nào đó ở những vùng có Phật giáo hưng thịnh như Thái Lan. Thông thường, chỉ có những vị tăng lữ chức vị cực cao, vào ngày lễ truyền thống của Phật giáo mới có tư cách mặc bảo y này lên người cho tượng Phật vàng, để các bậc đế vương hoàng tộc đến triều bái dâng hương. Dân chúng bình thường sợ rằng cả đời cũng chẳng có cơ hội nhìn thấy nó lần. Đây hoàn toàn có thể bộ thiên y cũng có gì sai.

   Tim tôi thoắt đập loạn cả nhịp, món hàng này đúng là nóng phỏng tay. Kỳ thực, Mô Kim hiệu úy đổ đấu trộm mộ, bảo bối tiếp xúc phải là ít, những thứ được gọi là “bảo bối” đời có tới mấy đẳng cấp, minh khí bình thường giá rẻ, giao dịch bán ra liền thu được lợi lớn về tay, nhưng vẫn còn ở dưới bậc số thứ gọi là thần khí, cực kỳ hiếm thấy hiếm gặp, dù có lấy được về tay cũng chưa chắc bán được. Những thứ giá trị liên thành ấy, căn bản nên lọt vào tay bọn phàm phu tục tử. Bộ thiên y này, chính là thứ như thế, biết là bảo vật trấn tự của ngôi chùa ngôi miếu nào ở khu vực Đông Nam Á nữa, chẳng ngờ gặp kết cục theo con tàu chìm xuống đáy nước như thế này.

   Tôi và Tuyền béo đưa mắt nhìn nhau, thầm nhủ cùng là chơi minh khí, vớt thanh đầu, nhưng xem người ta chơi loại gì kia kìa? Đúng là tiên sư cha bọn tư bản lắm tiền, gan lớn hơn trời, cả báu vật nhà Phật cũng dám buôn lậu, sợ trời tru đất diệt. Chẳng trách con tàu yên lành mất phương hướng rồi gặp nạn. Giờ đây, mấy Mô Kim hiệu úy chúng tôi tự dưng nhặt được mối lợi to oành này, lúc về nhất định phải thắp mấy nén hương đắt tiền cho tổ sư gia mới được.

   Tuyền béo càng sao nén nổi kích động, tay chân gần như múa loạn xạ, chẳng buồn nghĩ ngợi, mà cũng chẳng thấy ngại ngần, lập tức đưa tay cuốn lấy bộ phỉ thúy bảo y, nhét vào cái túi đeo bên người. Tôi kéo cái thùng thứ hai ra, Tuyền béo trong đầu hẳn vẫn toàn ánh sáng lấp lánh của châu ngọc khảm bộ thiên y, lập tức ra tay nạy nắp thùng lên luôn. Để đề phòng mặt sau của tấm gương hướng ra ngoài, mấy người chúng tôi né hết sang phía. Thùng gỗ đàn hương vừa hé mở, làn nước u ám xung quanh đột nhiên lạnh buốt đến run người. Mặc dù bộ đồ lặn người chúng tôi có thể ngăn ngừa nhiệt độ cơ thể xuống thấp, nhưng cũng ngăn được khí hàn tuôn ra từ bên trong cái hộp ấy, cảm giác tựa như giữa mùa đông giá lạnh mà uống bát đầy nước đá vậy, toàn thân khỏi run lên từng đợt. Cả ba người còn lại dường như cũng có cảm giác này. Ánh mắt chúng tôi cùng di chuyển theo cột sáng đèn pha, tập trung vào bên trong cái hộp gỗ. Chỉ thấy tấm gương đồng cổ xưa nằm ngay ngắn chính giữa hộp. Mặt gương bị mòn tương đối nghiêm trọng, trở nên mờ đục, toàn bộ khung gương trang trí hoa văn hình rồng, phía dưới gắn con cá bốn chân, tương truyền chỉ vùng Đông Hải mới có. Thứ cá bốn chân này hình dạng như người, mặt mũi cực kỳ đáng sợ. Quan sát kỹ, chúng tôi phát ra tấm gương đồng này có cấu tạo đối xứng, song toát lên vẻ đẹp khó tả, tựa như phải vật do con người tạo ra, mà là của thần thánh vậy.

   Hồi trước ở Phan Gia Viên, Răng Vàng từng với tôi, các món đồ cổ giá trị đời, gần như món nào cũng là độc nhất vô nhị, trải qua trăm ngàn năm tuế nguyệt, được vô số người sưu tầm cất giữ, hoặc hoàn toàn cách biệt với thế gian trong các mộ cổ, từ đó mà hình thành cốt cách và cá tính riêng biệt của từng món. Cầm món đồ tay, người ta đều có cảm giác hết sức đặc biệt, như thể “quá khứ vượt qua nghìn năm ùa về, thế đổi thay, bãi bể nương dâu biến ảo khôn lường”, nếu thường xuyên tiếp xúc với đồ cổ minh khí, cảm giác khó tả này càng thêm mãnh liệt. Trong các phương pháp giám định đồ cổ giả, phương pháp cốt yếu nhất lại chính là dựa theo trực giác, là thứ bản lĩnh khó nắm bắt nhất, thậm chí có thể thể học được. Dẫu có lăn lộn trong đống đồ cổ mấy năm, căn bản cũng chỉ có thể được coi là hạng mới nhập môn, còn muốn đạt đến trình độ tinh túy, ngoài kinh nghiệm cá nhân tích lũy gian nan, tất cả chỉ có thể dựa vào ngộ tính của mỗi người mà thôi.

   Tôi biết mình có trực giác đặt biệt cùng với khả năng quan sát đồ cổ sắc bén như Răng Vàng hay , nhưng nắp thùng gỗ đàn hương vừa mở ra, cảm giác bức bối vô hình dường như đến từ cõi nào đấy khác, cho chúng tôi thông tin xác định: “ cần phải giám định, tấm gương cổ này, chắc chắn chính là Tần Vương Chiếu Cốt kính mà Tần Thủy Hoàng dùng để trấn áp cương thi biển.”

   Tôi than thầm tiếng, tiên sư cha bố nhà nó, đúng là đồ rồi, ngờ “ mòn hài sắt chẳng tìm thấy, đến khi tìm được chẳng tốn công”, bảo vật hàng giá bày ra trước mắt lại khỏi hoảng hốt trong lòng. Tôi vẫn dám tin đây là . Vì tấm gương đồng cổ này, chúng tôi mất mạng người. Dựa giá trị quan của tôi, như vậy thực chẳng đáng chút nào, thực lòng, giữa món quốc bảo quý giá và tính mạng của người dân mò ngọc bình thường, tôi thà lựa chọn cái sau, nhưng cái giá đắt như vậy trả rồi, thứ này chắc chắn phải mang trở về, quyết thể buông tha.

   Nghĩ tới đây, tôi liền đưa tay định cầm cái gương lên, Shirley Dương đứng bên cạnh vội cản lại. Tôi biết sợ tôi quên mất chuyện mặt sau của Tần Vương Chiếu Cốt kính được chiếu vào người. Truyền thuyết đến tai chúng tôi tuy chỉ là tà môn, nhưng trong vũ trụ còn biết bao tượng kỳ dị mà con người chưa thể lý giải được, thể tin, mà cũng thể chỉ biết mê muội tin tưởng mù quáng.

   Tôi khẽ gật đầu với Shirley Dương, ý bảo cần lo lắng. Tôi biết tấm gương cổ này nguy hiểm, nên hết sức cẩn thận nâng lên, chuẩn bị dùng vải gấm bọc lại để cho vào túi đựng đồ mang trở lên mặt nước. Chừng nào còn chưa trở về tới nơi tới chốn, cái túi này với tôi là vật bất ly thân, tấm gương cổ tuyệt đối nằm bên trong, được lấy ra lần nào nữa, đợi đến khi giao vào tay giáo sư Trần gánh nặng này mới coi như được gỡ bỏ.

   Mắt thấy mục tiêu của chuyến ra biển này sắp hoàn thành, con tàu đắm bỗng dưng gặp chuyện. Tàu Mariana được phế tích dưới đáy biển nâng giữ ở đoạn mũi tàu, sau khi vỡ ngang thân, phần đuôi tàu từ từ bị dòng chảy ngầm dìm sâu vào cái xác tàu cổ bên dưới. Khung con tàu cổ chống đỡ nổi sức nặng đè xuống đó, thình lình gãy lìa ra, mở lối cho tàu Mariana trượt vào.

   Bên trong kho hàng đột nhiên đảo lộn, mấy người bọn tôi đều thấy hoa mắt tức thở, biết có phải bình lặn bị va đập thủng lỗ rồi hay , chỉ thấy vô số bọt khí trắng xóa ùng ục ùng ục nổi lên. Ngọn đèn pha đập vào vách khoang, lỏng mối tiếp xúc, tắt phụt. Trong màn nước tối đen, Tần Vương Chiếu Cốt kính tuột khỏi tay tôi rơi mất. Đến khi con tàu đắm ngừng lắc, dừng lại trụ đá giữa đống đổ nát bên cạnh, tôi vội khua tay mò tìm tấm gương cổ, cũng may nó chưa bị tổn hại gì.

   Cổ Thái đập đập ngọn đèn pha, mối tiếp xúc may thay liền trở lại, ánh sáng bừng lên. Trong khoảnh khắc đó, tôi chẳng nghĩ ngợi gì, vô tình đưa mắt nhìn tấm gương tay. Lúc đèn đóm tắt tiệt, tôi chỉ lo tìm nhặt được nó lên, chú ý xem mặt trước mặt sau thế nào, vừa cúi nhìn, da đầu lập tức ngứa ran, mặt sau của Tần Vương Chiếu Cốt kính lù lù đập vào mắt.

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   747
   Được thích:
   5,671
   Chương 33

   Mực khổng lồ

   [​IMG]
   au trận hỗn loạn, hiểu quỷ thần xui khiến thế nào mà tôi lại giơ mặt sau của Tần Vương Chiếu Cốt kính lên trước mắt mình. Tấm gương này từng trấn lên cổ thi suốt cả nghìn năm, tương truyền thi khí do cương thi ngưng luyện bị hút hết vào trong, chuyện khác tôi để ý, nhưng người sống sờ sờ mà soi vào đấy, thực là điều vô cùng may mắn.

   Dưới nước lúc này quá tối tăm, tôi nhìn mặt sau tấm gương lên hình ảnh gì, chỉ thấy vùng u tối mờ đục. Tôi thầm lấy làm cổ quái, mặt sau của Tần Vương Chiếu Cốt kính tại sao lại đen như bị hun khói than vậy? Muốn xem cho , tôi tóm lấy cánh tay giơ đèn pha của Cổ Thái, rọi luôn vào tấm gương. ra phần này của tấm gương đồng bị phong kín bằng muội than, lớp muội than còn có ấn phù trừ tà nữa.

   Tôi thoáng động tâm, thầm nhủ: “Tay chủ tàu này quả cũng biết tấm gương cổ có điều tà môn, nên mới che kín mặt sau của nó lại, như thế, việc thu mua, giám thưởng hoặc vận chuyển lậu an toàn hơn nhiều. Thế này xem chừng đúng là ‘chúng khẩu đồng từ, ông sư cũng chết’, truyền thuyết Tần Vương Chiếu Cốt kính là tà vật bất tường quá nửa phải giả rồi.” Nghĩ đoạn, tôi lại bỏ tấm gương cổ vào túi đựng đồ, hướng về phía mấy người kia vỗ vỗ lên miệng túi, ý bảo xong rồi, rút quân thôi.

   Shirley Dương giúp tôi gỡ bỏ bình dưỡng khí bị rò lưng ra, nhiệm vụ gần hoàn thành, hai bình dưỡng khí bớt cũng quan trọng lắm. Có điều, vẫn đẩy khẽ tôi cái, hình như trách tôi quá liều lĩnh lỗ mãng, lại dám lấy đèn chiếu vào mặt sau tấm gương, vạn nhất mặt ấy bị che phải làm sao?

   Tôi thầm nhủ, đằng nào cũng soi nguyên cả cái mặt vào rồi, dù dùng đèn chiếu cho cũng quá muộn. Tôi phải loại chỉ biết trố mắt ra nhìn, xuống nước gặp ai cũng muốn động đao động kiếm như thằng nhãi Cổ Thái kia. Nếu cân nhắc nặng từ trước, tôi làm gì có chuyện tùy tiện chiếu đèn xem xét mặt sau tấm gương ấy. Tuy nhiên, ở dưới nước tiện giải thích, tôi chỉ đành giơ tay hướng lên phía ra hiệu, chuẩn bị dẫn cả nhóm rời khỏi xác tàu Mariana. Lúc này, đuôi tàu rơi xuống chỗ có dòng chảy ngầm, bị dòng nước xiết tấn công, thân tàu bằng sắt thép ngừng rung bần bật, người ở trong khoang đáy cảm nhận được hết sức ràng. Có điều, ở đại sảnh trung tâm ngoài kia lũ cá mập vẫn rình mò, bọn tôi đành phải tìm đường ra khác.

   Bốn người vòng sang mé bên con tàu, vào gian phòng có cửa sổ bị vỡ, nhìn thấy bên ngoài có xác tàu buồm bằng gỗ, dòng nước ngầm có vẻ rất xiết. Tôi định chui ra xem có thể bơi lên từ chỗ này hay Shirley Dương tranh trước, chui người qua cửa sổ, đoạn vẫy tay với chúng tôi, ý là có thể theo lối này.

   Tôi bảo Tuyền béo và Cổ Thái bỏ lại hộp công cụ phá dỡ nặng nề, nắm chặt con dao thợ lặn bám theo Shirley Dương chui qua cửa sổ mạn tàu. Dòng loạn lưu bên ngoài xô tới, lực nổi của nước dường như mất tác dụng, chúng tôi chỉ có cách bám chặt vào những khe nứt thân tàu mới miễn cưỡng trồi dần lên được.

   Tôi và Shirley Dương ra ngoài con tàu đắm, thấy các dòng chảy hỗn loạn tuy nhiều, song vẫn có thể miễn cưỡng vượt qua, mà nước cũng nhiều tạp chất, khoảng tối tăm đục ngầu như ở trong khoang tàu, bèn lần lượt giúp Tuyền béo và Cổ Thái chui ra. Đúng lúc ấy, tôi chợt nhận ra dòng chảy dường như có điều kỳ lạ, bèn giật lấy đèn pha, cúi nhìn xuống chỗ nước sâu bên dưới. Chỉ thấy cái chân vịt khổng lồ của tàu Mariana xoay. Theo lý mà , động cơ tàu hỏng từ lúc gặp nạn, lúc ở bên trong xác tàu, chúng tôi cũng hề cảm thấy động cơ hoạt động, thế quái nào lại như có ma làm, chân vịt ở đuôi tàu hiểu sao lại xoay được thế.

   Tôi lo bóng ma của thuyền trưởng vẫn bám riết theo, chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng rời xa khỏi con tàu này, nhưng các dòng chảy ngầm cứ ngừng dồn đến, nếu bám chặt lấy xác tàu khó lòng trồi lên mặt nước được. Chân vịt ở đuôi tàu giờ xoay vù vù, cuốn những mảnh vỡ của con tàu gỗ vào nghiến nát, vụn gỗ dập dềnh trôi nổi theo dòng chảy ngầm hỗn loạn. Tàu Mariana chấn động dữ dội, mấy kẻ chúng tôi bám vào thân tàu muốn giữ cho thân hình ổn định cực kỳ khó nhọc, đừng gì đến chuyện mon men trồi lên mặt nước.

   Đột nhiên đợt chấn động bất ngờ đó ngưng bặt, chỗ chân vịt tàu tuôn ra dòng nước xoáy. Dưới đáy nước tối om thò ra mấy cái xúc tu to tướng, tua tủa giác hút, tựa như đàn rắn biển xám xịt bám theo thân tàu đắm trườn lên. ra lúc chìm xuống Quy Khư, tàu Mariana khéo thế nào lại đè lên đúng hang ổ của con mực khổng lồ, nhốt nó ở bên trong, khiến nó chỉ có thể vươn xúc tu ra bắt lũ thủy tộc bơi qua cửa hang làm thức ăn. Có lẽ vừa nãy nó cảm nhận được có vật sống vừa bò ra, lập tức thò xúc tu ra định cuốn vào miệng xơi tái, làm xoay chuyển chân vịt của con tàu.

   Tôi thấy mấy cái xúc tu to tướng men theo thân con tàu đắm trườn tới tấn công, kinh hãi rùng cả mình. Nếu gặp phải cương thi hay dị thú ở mặt đất, chí ít cũng còn nghiến răng liều mình chạy tháo mạng, nhưng ở dưới nước sâu, áp lực khiến người ta hành động chậm chạp hẳn .

   Giống mực khổng lồ dưới biển sâu này có thể kéo đắm cả tàu bè , nếu chẳng phải cỡ con tàu chở khách bằng kim loại nặng nề này, đừng hòng đè nổi nó. Bốn chúng tôi đều biết tình thế nguy cấp, cuống quýt ra sức trồi lên phía .

   Nhưng con người hành động nhanh đến mấy, ở dưới nước cũng thể nhanh bằng lũ quái thú biển sâu, cái xúc tu màu xám trắng to như cái lu đựng nước chỉ trong nháy mắt tới sát sau lưng chúng tôi rồi. Giữa dòng chảy hỗn loạn, tay tôi giữ chặt, ngọn đèn pha “con mắt Poseidon” liền tuột tay rơi xuống, tức bị xúc tu của con mực khổng lồ kia cuốn lấy. Ánh đèn tắt phụt, ngọn đèn pha nặng mười mấy cân rơi vào cái xúc tu mọc đầy giác hút ấy, loáng cái bị vo tròn như tờ giấy vụn.

   Con mực khổng lồ ném vèo ngọn đèn công suất lớn , vươn dài xúc tu, nhằm Cổ Thái quật xuống, những giác hút lớn chi chít tựa như vô số con mắt bất thình lình mở trừng ra. Cổ Thái bám tay vào thân tàu đắm ngoảnh đầu lại nhìn. Mặc dù ở dưới nước cậu ta là Long hộ dũng mãnh tuyệt luân, song dẫu sao cũng còn tuổi, khỏi kinh hãi đến đớ người ra, quên cả né tránh.

   Vừa may lúc ấy, tôi ở bên cạnh, Cổ Thái tuy là hậu duệ của Đản nhân thời cổ, nhưng vẫn còn thuộc loại ếch ngồi đáy giếng, chưa biết trời cao đất dày, căn bản biết phản ứng thế nào. Tôi nóng lòng cứu người, bèn thuận tay lấy trong túi ra cây pháo hoa dưới nước, rút chốt rồi gắng sức ném về phía Cổ Thái. Ánh lửa màu trắng sáng bừng lên, vừa khéo chạm vào mặt bên trong xúc tu của con quái vật. Khói trắng bốc lên, những giác hút chi chít nhanh chóng co rút lại, rồi giật vụt trở về. Dòng nước cuộn lên tựa như gió thu quét lá, sém chút nữa hút cả chúng tôi xuống đáy nước.

   Cây pháo hoa rơi xuống làm phần đuôi con tàu đắm sáng bừng lên, có thể thấy rất nhiều xác tàu cổ chồng chất bên dưới, giữa các cánh quạt chân vịt tàu Mariana thấp thoáng vật thể mờ mờ, dường như đó chính là sào huyệt của con mực khổng lồ kia. Trong các xúc tu của nó, có hai cái dài nhất, bình thường toàn dùng để quơ bắt cá tôm làm thức ăn, lúc này cái rụt về, cái còn lại vẫn men theo thân tàu vươn ra. Tôi và Tuyền béo vội đem mấy cây pháo hoa mang bên người để dùng báo hiệu khi khẩn cấp ném hết xuống chỗ đó. Con mực khổng lồ hình như rất sợ khói lửa, buộc phải tập trung khua động xúc tu chống đỡ.

   Tôi hiểu , những cái xúc tu của con mực khổng lồ đại tướng này có thể kéo được cả trâu bò dê ngựa xuống nước, khi bị nó cuốn phải chẳng cần đợi đến lúc bị ăn thịt, lập tức xương cốt toàn thân bị vặn cho gãy lìa mà chết rồi. Nhưng con mực bị nhốt trong hang, khoảng cách vươn xúc tu ra cũng chỉ có hạn, chỉ cần nhanh chóng trồi lên đến khoảng giữa thân tàu là có thể thoát hiểm. Khốn nỗi, cả bọn chỉ riêng ứng phó với hai cái xúc tu to như hai con mãng xà kia mệt nhoài ra rồi, làm sao còn kịp trồi lên mặt nước chạy trốn.

   Mắt thấy cái xúc tu đầy giác hút như những con mắt lại vươn tới, tôi thò tay vào túi lục tìm, nhưng pháo hoa dùng hết sạch, súng phóng lao tuy có chất độc, nhưng dùng để đối phó với lũ cá mập thể hình lớn lắm còn hữu dụng chứ muốn bắn chết con mực khổng lồ da thô thịt dày, to thù lù như quả núi này chẳng ích gì. cái xúc tu to tướng vươn tới sau lưng, chỉ chớp mắt là quật xuống. Tuyền béo và Cổ Thái đều hốt hoảng cuống lên, định rút dao găm ra đâm nó. Tôi thầm nhủ, kiến khó lòng lay được chân voi, con dao lặn dùng để phòng thân này làm sao tổn thương nó được, nhưng lúc này, ngoài việc liều chết vùng vẫy ra, thử hỏi có còn cách nào khác nữa đâu?

   Đột nhiên, ý nghĩ chợt lóe lên trong đầu, tôi lập tức đánh tay ra hiệu cho cả bọn lặn sâu xuống, rồi kéo tay Shirley Dương ở gần mình nhất, thuận theo dòng nước xoáy lặn thẳng mạch xuống chỗ đuôi tàu. Tuyền béo cũng níu Cổ Thái theo sát đằng sau. Mỗi nhóm hai người bám vào nhau có thể đề phòng bị dòng chảy ngầm cuốn , chỉ thoáng chốc, chúng tôi đến gần cái chân vịt ở đuôi tàu. Cả bọn bám vào cánh quạt to tướng để trụ vững, cùng lúc này, xúc tu của con mực khổng lồ vẫn vươn qua khe hở giữa các cánh quạt lần mò tìm con mồi ở vị trí chúng tôi dừng lại lúc nãy, khoảng gian đằng sau chân vịt ngược lại trở thành góc chết mà nó thể chạm tới.

   Tôi cất con dao găm , sử dụng ánh sáng của ngọn đèn treo trước ngực, chăm chú quan sát cái xúc tu ngừng nhu động trước mắt, rồi hướng về phía ba người kia chỉ tay vào cánh quạt chân vịt, ý bảo cả bọn cùng hợp sức mà quay. Ba người bọn Tuyền béo lập tức hiểu ý đồ của tôi muốn lợi dụng cánh quạt chân vịt cắt đứt xúc tu mực.

   Trục trước của chân vịt gãy, cánh quạt còn chốt cố định, chỉ cần có dòng nước chảy qua là xoay tròn, muốn cho nó chuyển động cũng tốn sức mấy. Có điều, chúng tôi biết con mực khổng lồ này cực khỏe, cánh quạt chân vịt chưa chắc cắt lìa được cái xúc tu to tướng kia, vì vậy ngay từ đầu phải dồn hết lực, ra tay nương , muốn nương quyết chẳng ra tay. Con mực khổng lồ đại tướng trong hang sâu hề phòng bị, cánh quạt chân vịt xoay tít, xúc tu của nó lập tức bị cuốn vào trong, từng đám từng đám máu bẩn chảy ra ào ạt. Con quái vật đau đớn quá đâm ra hoảng hốt, dồn sức cự lại cái máy xay thịt ở đuôi tàu, ngược lại còn muốn nương theo đà xoay của cánh quạt để rụt cái xúc tu bị thương trở về, ngờ lại bị cánh quạt cuốn lấy, cái xúc tu cụt sát gốc, cái còn lại cũng chỉ còn nửa. Đến khi nó hiểu ra quá muộn, mấy cái xúc tu ngắn hơn trong hang động vội vươn ra vặn chân vịt theo hướng ngược lại, cuối cùng cũng rút được cái xúc tu thương tích nặng nề vào trong.

   Cả vùng nước bên dưới đuôi tàu ngầu máu, con mực đau đớn phun nước mực đen ngòm khiến xung quanh tối om, giơ năm ngón tay trước mặt cũng chẳng thấy gì. Hai xúc tu chính của con quái vật đứt, mấy cái ngắn còn lại cũng còn uy hiếp gì nhiều đến chúng tôi nữa. Tôi đưa tay lần mò mấy người trong nhóm, đẩy họ lên phía . Bọn Tuyền béo và Shirley Dương nhận được tín hiệu, liền nhanh chóng bám vào thân tàu Mariana bơi lên mặt nước giữa những dòng chảy hỗn loạn đen kịt.

   Bọn tôi thoát khỏi nạn lớn, tên nào tên nấy đều hơi có chút ngẩn ngơ như kẻ mất hồn, tim tôi vẫn đập thình thịch ngớt. Tôi bơi ra khỏi vùng nước nồng nặc máu tanh, thấy ba người còn lại đều bị thương, vội đánh tay ra hiệu, bảo cả bọn nhanh chóng rời khỏi khu vực đầy rẫy hiểm nguy này. Nhưng muốn trở lên mặt nước, cần tiến hành theo kế hoạch cách từ tốn và có bài bản, ít nhất cũng phải dừng lại chút ở khu vực sát mặt nước nhằm giảm áp suất, bằng chứng khí ép do áp lực đột ngột thay đổi khiến trong máu xuất bọt khí, nếu nặng có thể gây mất mạng như chơi. Vì vậy, mặc dù như có lửa đốt trong lòng, bốn người bọn tôi cũng dám tùy tiện nhô lên quá nhanh.

   Chúng tôi lại vịn vào thân tàu đắm, bơi đến gần chỗ gãy ở đại sảnh trung tâm tàu. Những dòng chảy hỗn loạn sinh ra dưới đáy nước yếu dần, biết lũ cá mập kia có còn bên trong tàu hay , cũng có thể chúng bị mùi máu tanh phía dưới thu hút, song khe nứt lớn thân tàu khiến chúng có thể ra vào hết sức dễ dàng, nên bất luận thế nào, bơi qua chỗ hở ấy cũng cực kỳ nguy hiểm.

   Tôi thấy bên lấp ló bóng cá mập, cách dăm mét có đống trụ đá lớn chìm sâu, dựa theo vị trí của con tàu đắm, tàu Chĩa Ba của chúng tôi chính là bị mắc cạn ở chỗ di tích trụ đá ấy. Khoảng giữa các trụ đá rất hẹp, nếu có thể lợi dụng được là đường rút lui tương đối an toàn. Nghĩ tới đây, tôi liền dẫn theo cả nhóm bơi về phía các trụ đá.

   Lúc này, ô xy trong bình lặn của tôi hết, đành phải thay phiên nhau sử dụng chung với Shirley Dương. Tôi giơ đèn pin lên soi địa hình xung quanh, chỉ thấy phế tích này hùng vĩ khó bề tưởng tượng, thực nghĩ nổi có công trình kiến trúc nào lắm cột đá lớn như thế, mà cũng làm cách nào người ta có thể xây dựng được nó ở cái thời nguyên thủy mông muội sản xuất lạc hậu xa xưa ấy. Cho dù ở dưới nước thể nhìn toàn bộ diện mạo của khu phế tích, song mấy người chúng tôi cũng cảm thấy uy hiếp vô hình đến từ mấy nghìn năm lịch sử. hiểu rốt cuộc người Hận Thiên cư trú ở đây thuở trước muốn làm gì?

   Tôi ra hiệu cho cả bọn lách vào khe hở giữa các trụ đá, chuẩn bị từ từ nổi lên mặt nước theo kế hoạch. Đúng lúc này, bỗng thấy Cổ Thái miệng ngậm dao, toàn thân run lên từng đợt, có lẽ tại vừa nãy bị căng thẳng quá độ. Đây phải là biểu sợ hãi, mà do hệ thần kinh căng thẳng quá mức khi gặp nguy hiểm và bị áp lực, khiến cho cơ bắp toàn thân run bần bật, thể khống chế. Quân đội Mỹ cho rằng tượng này phải chứng bệnh tâm lý, mà là phản ứng ám thị nảy sinh khi thần kinh và cơ bắp đều căng thẳng, liên quan đến hệ thống điều hòa thần kinh trong cơ thể người. số người sau khi giết người lần đầu tiên, bàn tay cầm dao bị co giật, nguyên nhân chính là như vậy. Người Mỹ có thuốc phòng ngừa và trị liệu chứng này. Hồi tôi còn ở tiền tuyến, trong đại đội cũng có vài chiến sĩ trẻ mắc phải tình trạng này, lúc đó bọn tôi thông thường đều làm công tác tư tưởng để xoa dịu áp lực, chẳng hạn chửi bới mấy câu, hay kể chuyện cười gì đó cũng có thể giảm áp lực khá hiệu quả. Có điều, dưới nước đương nhiên làm thế được, tôi lo Cổ Thái xảy ra chuyện, đành bảo Tuyền béo giữ chặt cậu ta, để đảm bảo an toàn.

   Đến được chỗ này, cả nhóm chúng tôi gần như sức cùng lực kiệt, khó khăn lắm mới cầm cự được lúc ở quãng giảm áp. Đột nhiên, dòng chảy bất thình lình trở nên hỗn loạn, con cá mập trắng lưng xám thoắt thoắt như bóng ma hồi nãy tự dưng lù lù dẫn xác đến, định xông vào giữa mấy trụ đá đớp người, nhưng thân thể to lớn quá khó lòng chui lọt, đành phải quay đầu vòng lại, lượn điên đảo xung quanh. Thân thể to lớn cùng tốc độ bơi cực nhanh của nó làm các dòng nước cuộn xiết hẳn lên, khu phế tích chất chồng vốn nghiêng ngả lập tức lắc lư như muốn sập, những khối đá phía lả tả rơi. Con cá mập trắng cũng bị mấy khối đá rơi làm giật mình kinh hãi, trông dường như hết sức cáu kỉnh, thân hình quét ngang va mạnh vào mép đống phế tích, cả trụ đá khổng lồ đung đưa trận, rồi từ từ ngã vật.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :