Ma thổi đèn - Thiên hạ bá xướng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.1 - Chương 30: Lời Sấm Truyền Cổ Xưa

   Tuyền béo nghe hiểu, hỏi: “Gì? Gì phải người? phải người, lẽ nào là quái chắc?”


   Tôi đáp: “ phải ý đó, tớ cũng chỉ vậy thôi. Mấy người chúng ta ở cùng nhau cả tháng trời rồi, sớm tối bên nhau, ai là người thế nào còn ư? Thằng bé tiên tri này toàn ăn vớ vẩn, người cổ đại ngu muội lạc hậu, chúng ta có gì là chưa gặp đâu, mấy cái hình như ma vẽ bùa ấy lẽ nào tin là được chứ?”


   Mồm tôi vậy, nhưng trong lòng lại nghĩ khác, lúc này phải thận trọng hơn mới được, đời này có biết bao chuyện chẳng thể lường trước được, lời sấm truyền của nhà tiên tri này rốt cuộc có ứng vào mấy người chúng tôi hay , con mẹ nó (Bậy quá), chỉ có giời mới biết được. Nghĩ đến đây, tôi cầm chặt cái móng lừa đen trong tay, đề phòng bất trắc.


   Tôi lại hỏi Shirley Dương: “ có nhìn nhầm ? Liệu có khả năng đó vốn vẽ năm hình người, lâu năm phai nhạt phần, chỉ còn lại bốn hay ?”


   Shirley Dương chỉ vào hình khắc hòm đá: “Chiếc hòm đá này được giữ rất hoàn hảo, hề có dấu vết bào mòn, đây ràng là bốn người. Các xem, hình biểu trưng thay cho hình người này hết sức đơn giản, hình tròn phía là cái đầu, mấy nét hơn là cơ thể và tứ chi, chẳng phải vừa đủ bốn người đấy thôi.”


   Tôi nhìn kỹ lại, quả đúng như Shirley Dương , còn chỉ tôi xem những hình khắc phía trước. Hình khắc hết sức đơn giản, ngay cả tôi cũng nhìn vào là hiểu. Bức thứ nhất khắc hình đứa trẻ con chỉ tay lên trời, dưới đất có nhiều người chạy tán loạn lẩn tránh gì đó, những người chạy kia có lẽ là dân thường gì đó.


   Bức thứ hai và bức thứ bai, lần lượt khắc hình cơn gió lốc, thổi bạt ít nhà cửa, những người lẩn tránh lúc trước, đều an toàn tránh khỏi thiên tai, họ vây xung quanh đứa trẻ cúi đầu bái lạy, xem ra đứa trẻ này có thể dự đoán được thiên tai nhân họa.


   Hình khắc thứ tư, có khắc họa đứa trẻ đứng cạnh hai người lớn, dưới đất có ông già quỳ, đường nét của những nhân vật này đều giản đơn đến cực điểm, hình vẽ biểu thị ông già chẳng qua chỉ lưa thưa vẽ thêm vài nét coi như bộ râu hình tròn tượng trưng cho cái đầu, hình khắc này tuy đơn giản nhưng rất dễ hiểu.


   Hai người lớn trong hình khắc cao hẳn lên so với người thường, vả lại điêu khắc cũng hết sức tỉ mỉ, thô phác như hình khắc người thường, đây có lẽ là hai vị tiên thánh trong truyền thuyết cổ đại, ông già quỳ dưới đất ràng là nô bộc của họ, cái xác già trong hầm mộ này có lẽ chính là ông ta.


   Xem ra Shirley Dương hoàn toàn chính xác, chủ nhân của chiếc hòm đá này là đứa bé có khả năng tiên tri, tôi xem tiếp những bức tranh khắc kế bên, hầu hết đều thuật lại công trạng của nhà tiên tri bé con này.


   Khi xem tới bức cuối cùng, quả nhiên cũng thấy dựng tóc gáy, trong bức thạch họa này, có khắc người già, đứa trẻ ngồi hai bên tráp đá, hầm mộ có thảy bốn người đứng, hình khắc bốn người này rất đỗi bình thường, rất đỗi đơn giản, là già trẻ trai cao thấp gầy béo gì, đều nhìn ra, người trong số họ đưa tay mở hòm.


   Đây cũng chính là bức hình khắc cuối cùng mặt hòm đá, phía sau còn bức nào nữa, rốt cuộc bên trong hòm đá nầy chức bí mật gì? Quan trọng nhất là nó hề có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy trước đó bị mở ra, bên còn được bít bằng sơn da trâu nữa.


   Tôi lại quay lại nhìn bốn người còn lại, Shirley Dương đỡ giáo sư Trần ngây ngây dại dại, Diệc Tâm lại lịm người , lồng ngực phập phồng, nhịp thở gấp gáp, mà có thuốc men chữa trị, Tuyền béo ngồi xổm dưới đất lắc đầu nhìn bất lực.


   thể sai được, tuyệt đối là năm người, nếu như lời tiên đoán này quả thực chuẩn xác, vậy tại sao chúng tôi ràng có năm người, bức thạch họa kia chỉ khắc lên có bốn? Đầu óc tôi xoay như chong chóng, nghĩ hết lượt tất cả khả năng có thể xảy ra, nhưng hề có chút manh mối nào.


   Lẽ nào trong năm chúng tôi phải là người mà bị ác ma khống chế, thậm chí đúng như Tuyền béo , Shirley Dương là nữ vương Tinh Tuyệt chuyển thế? Tôi thấy vô nghĩa và nực cười, đầu thai chuyển kiếp cái gì, tôi căn bản tin chút nào.


   Vậy liệu có khả năng là bản thân lời sấm truyền có sai số? Tôi bèn hỏi Shirley Dương xem mấy vị tiên thánh tiên tri này là người triều đại nào.


   Shirley Dương đáp: “Theo ghi chép trong Đại Đường Tây Vực ký, hai vị tiên thánh của Tây Vực cổ đại này, có lẽ sống vào thế kỷ thứ 16 trước Công Nguyên, tức là thời nhà Hạ, Thương ở Trung Nguyên, đó là thời kỳ văn mình thứ nhất của Tây Vực cổ dại, so với thời đại ba mươi sáu nước Tây Vực, còn sớm hơn chừng nghìn năm.”


   Tôi tính nhẩm lát, khỏi thầm kinh ngạc, ngờ lại lâu đời như vậy, thế càng chẳng thế nào tin những lời sấm truyền khắc hòm đá kia là được, đó cũng chẳng còn lời tiên đoán nào khác nữa, có lẽ nhà tiên tri lúc đó bị hồ đồ, vẽ thiếu mất người, tính toán có chuẩn xác thế nào cũng khó tránh khỏi sai số, huống hồ là lời tiên đoán từ mấy nghìn năm trước.


   Tôi lại hỏi Shirley Dương, liệu có thể dựa vào những gì khắc bên ngoài để đoán sau khi mở hòm đá xảy ra chuyện gì ? Có gì nguy hiểm ?


   Shirley Dương lắc đầu : “ có gợi ý gì nữa, có điều chúng ta bị nhốt trong căn phòng chưa bằng lòng bàn tay này, muốn lên trời cũng khó, muốn xuống đất xong, cũng chỉ còn cách mở hòm đá này ra xem sao, nhà tiên tri dự tính được việc chúng ta vô ý vào đây, chừng chỉ điểm cho chúng ta cách thoát ra ngoài cũng nên.”


   Tuyền béo đợi có vẻ sốt ruột, khệnh khạng bước tới, đẩy tôi với Shirley Dương sang bên, : “Hai người nghiên cứu cả nửa ngày cũng chẳng thấy kết quả gì, thằng cu con có bằng cái nhúm này, *mẹ *kiếp* tiên đoán được cái đầu nó. Nhìn tớ đây, cũng chẳng qua là cái hòm cũ rích, lại có khóa… Đúng rồi, chẳng phải nó tiên đoán rặng người trong số bốn người đưa tay mở hòm đó sao? Chúng ta chơi với nó luôn, Nhất, đưa tay đây, hai em ta cùng động thủ.” đoạn liền chuẩn bị đẩy nắp hòm ra.


   Dường như đúng lúc ấy, Diệc Tâm hôn mê bất tỉnh bỗng dưng co giật hồi, hai chân duỗi thẳng, nằm yên bất động.


   Chúng tôi mặc xác cái hòm đá, vội chạy lại xem thế nào, đưa tay bắt mạch, hoàn toàn còn dấu hiệu gì của sống nữa. bé này bị mất nước cấp tính, dọc đường vất vả, trong Động Quỷ lại bị sốc , tính mạng như chỉ mành treo chuông, có thể kiên trì đến giờ phút này dễ dàng rồi, chỉ có điều chúng tôi ngời lại bỏ gánh ra đúng lúc này, mà chết lại đột ngột như thế.


   Cả ba người nhất thời đựoc tiếng nào, Shirley Dương ôm lấy thi thể Diệc Tâm, nước mắt rơi lã chã. Tôi thở dài tiếng, định an ủi vài câu, chợt thấy giáo sư Trần điên điên dở dở nhe răng cười hềnh hệch, bỗng đứng phắt dậy, tới trước hòm đá, thò tay đẩy nắp đậy ra.


   Ba người chúng tôi đều há hốc mồm, tất cả những việc này ngờ hoàn toàn trùng khớp với lời sấm chiếc hòm của nhà tiên tri, khi vào đây là năm người, người đột nhiên mất mạng, ngay sau đó người đưa tay đẩy tráp đá. Có người hay hình dung Gia Cát Lượng đoán chuyện như thần, thần cơ diệu toán, tôi nghĩ, Khổng Minh tiên sinh cũng chuẩn được như vậy, lời sấm này quá là chuẩn đến đáng sợ.


   Shirley Dương sợ giáo sư Trần lú lẫn lại gây ra họa gì, vội kéo ống tay áo ông lại, bắt ngồi xuống nghỉ ngơi. Quan hệ của họ, như hai chú cháu ruột, Shirley Dương thấy ông trở nên điên điên dở dở như vậy, trong lòng chua xót, kìm nén nổi bật khóc nức lên.


   Tôi biết Shirley Dương là người cực kỳ mạnh mẽ hiếu thắng, bao giờ tỏ ra yếu đuối trước mặt ai, hôm nay lại liên tiếp rơi nước mắt trước mặt tôi và Tuyền béo, quả là đau lòng tới cực điểm rồi, áp lực ngày hôm nay phải chịu đựng quả thực quá lớn, tôi cũng biết phải khuyên giải thế nào, đành để cho ngồi bên giáo sư Trần khóc thút thít.


   Tôi và Tuyền béo bước tới phía trước cái tráp đá bị giáo sư Trần đẩy nắp ra, xem bên trong rốt cuộc có thứ gì. Hai cánh cửa hòm thẳng trước mặt bị kéo ra, lớp sơn da trâu cũng bong xuống. Chỉ thấy bên trong lại có hai cánh cửa đá nho , mỗi cánh lại được phết sơn da trâu như nhau, phía khắc ba bức họa, cả ba bức đều khiến tôi toát mồ hôi lạnh, đứng thần người mãi mà chắng ra được câu nào.


   Tuyền béo cũng ngó vào xem, nhưng hiểu, liền hỏi tôi: “Bức họa này vẽ gì vậy? Này, đừng có là cậu sợ mấy bức họa này nhé!”


   Tôi hít hơi sâu, cố gắng giữ cho mình bình tĩnh, tôi với Tuyền béo: “ bức họa này là lời sấm khác của nhà tiên tri…”


   Tuyền béo vội hỏi: “Lời sấm này có nội dung gì? Có chúng ta làm sao để rời khỏi chỗ quái quỷ này ?”


   Tôi cố gắng nén kích động trong lòng, thấp giọng với cậu ta: “Lời sấm , trong bốn người mở lớp cửa thứ hai này, có người là ác quỷ…”


   Ba bức thạch họa ở lớp cửa thứ hai là thế này, bức thứ nhất có vẽ bốn người đứng mở hòm, ba trong bốn người này có bất cứ đặc trưng gì, vẫn là hình người bình thường như những hình trước. Nhưng người trong số đó, đầu mọc lên con mắt, hình tròn tượng trưng cho cái đầu vẽ thêm hai chiếc răng rắn, lại vẽ thêm tứ chi, ràng là thần trấn thành Tinh Tuyệt ở tầng bốn tháp đen, gọi là thần, chẳng bằng gọi là ác quỷ thích hợp hơn. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Hình người này chẳng qua cũng chỉ được khắc thêm mấy nét, nhưng lại khiến tôi sởn cả gai ốc. Tôi, Tuyền béo, giáo sư Trần, Shirley Dương, giờ chỉ còn bốn người sống sót, ai là ác quỷ đây?


   Bức thạch họa thứ hai và thứ ba ghép cạnh nhau, biểu thị hai kết quả khác nhau, kết quả thứ nhất, ba người và con ác quỷ mắt mọc đầu, cùng mở tráp đá, lúc ấy con ác quỷ đột nhiên tấn công, moi tim gan của ba người còn lại.


   Bức tranh thứ hai là, con ác quỷ lăn ra mặt đất, đầu lìa khỏi cổ, và bị giết chết. Ba người mở cánh cửa thứ hai, trong mộ thất xuất lối , có thể thoát lên trời.


   như vậy, nhà tiên tri gợi ý cho chúng tôi, để chúng tôi tự lựa chọn vận mệnh của mình? Bài toán này quả là có hơi quá khó rồi, tôi và Tuyền béo là hai cánh tay của cơ thể, thiếu ai cũng được; giáo sư Trần hiền lành lương thiện, lại đối xử với tôi bạc; Shirley Dương từng cứu mạng tôi, bất luận ai trong ba người họ là ác quỷ, tôi cũng thể nào ra tay được.


   Nếu lúc trước biết lời tiên tri là thực hay giả, có lẽ tôi sợ hãi, nhưng vị tiên tri chết mấy ngàn năm này, lời sấm của ông ta chính xác đến nỗi khiến người ta còn gì để , vậy là trong chúng tôi quả thực có người là ác quỷ hay sao?


   Đó là người bị ma nhập cũng được, hay là ác quỷ từ trước tới giờ vẫn luôn ngụy tran trong bộ dang người bình thường cũng được, đây sờ sờ trước mắt rồi, mà lức này tôi thể đối diện với nó, hộp đá thứ hai nhất định phải mở ra, trừ khử con mà che giấu thân phận kia, chúng tôi chắc chắn chết ở đây làm đồ bồi táng.


   Vậy ai là.. ác quỷ đây? thể nào là tôi được, tôi nhìn Tuyền béo, đôi mắt là điểm trực tiếp nhất để quan sát người, ánh mắt rất khó ngụy trang được, ánh mắt của Tuyền béo thế nào tôi là người hơn ai hết, vẫn hệt như trước kia, phớt lờ mọi thứ, ánh mắt ấy dường như : Ông mày đây đệ nhất thiên hạ, thằng nào phục ông đập thằng đấy. Đương nhiên cũng thể nào là Tuyền béo được, vậy nếu phải là hai chúng tôi, lẽ nào….


   Tôi len lén nhìn phía sau, Shirley Dương và giáo sư Trần, Shirley Dương cũng chăm chú nhìn tôi, tôi dám tiếp xúc với ánh mắt của , vội giả bộ ngó lơ chỗ khác.


   Shirley Dương thấy sau khi tôi và Tuyền béo mở hòm đá cứ thà thầm, bèn hỏi: “ Nhất, trong đó có gì vậy?”


   Tôi nháy mắt với Tuyền béo, Tuyền béo hiểu ý, vội giả bộ ngồi xuống nghỉ, vừa vặn che lấy tráp đá mở nắp để Shirley Dương nhìn thấy.


   Tôi phải nghĩ cách trấn an bọn họ trước , có đối sách rồi mới ra tay được. Tôi với Shirley Dương: “Trong này chẳng có gì hết, trống rỗng!”


   Shirley Dương hỏi câu rồi gì nữa, ngồi bên lấy nước định đưa cho giáo sư Trần uống mấy ngụm. Giáo sư Trần hoàn toàn điên khùng, chẳng nhận ra ai nữa, ông ta hẩy tay đánh đổ bình nước ra mặt đất, rồi vùng vẫy hai chân cười ha hả. Đây là nửa bình nước sạch cuối cùng của chúng tôi, Shirley Dương vội nhặt bình nước lên, nửa bình nước còn lại đổ ra quá nửa.


   Tuyền béo với tôi: “Sao bây giờ? Có cần lôi cả hai ra…”


   Tôi chặn lời ngay: “Chớ! Trước khi chưa làm chân tướng, nhất quyết được manh động, nếu hối kịp. Phải rồi, hai ta đều phải kẻ tình nghi chứ!”


   Tuyền béo đáp: “Đương nhiên rồi, chúng ta là người thế nào, còn sao? Tớ thấy ả người Mỹ là đáng ngờ nhất.”


   Tôi : “Tớ thấy cứ hỏi dạo cái , kẻo nhỡ lát nữa động tay động chân, Dương và giáo sư Trần khỏi cãi lý với chúng ta.”


   Tuyền béo: “Mẹ kiếp, súng ống là chính quyền, lý lẽ cái gì, trực tiếp tra khảo cả hai, tra ra đại hình chờ lệnh, tra tiếp vẫn ra thi…” vừa bàn tay vung xuống như thể chém người.


   Tôi vừa nghe thấy Tuyền béo bảo súng ống là chính quyền, đột nhiên nghĩ ra kế, con ác quỷ này nhất định là nhảy ra từ trong thành Tinh Tuyệt, bất kể ngụy trang thế nào, nó cũng chưa từng nếm trải mùi vị của Cách mạng văn hóa, lũ ma quỷ quái này chẳng thể có trò học tập chính trị, xem báo chí, chúng giả được hình dáng con người nhưng chưa chắc hiểu biết những chuyện bên ngoài.(Cha này suy nghĩ như Genta trong Conan ấy nhỉ, phong cách suy luận đậm đặc chất 18-)


   Vậy là tôi với tên Tuyền: “Vừa nãy cậu súng ống là chính quyền, vậy đủ để chứng minh rằng cậu phải là ác quỷ rồi. Giờ đến lượt cậu kiểm tra tớ, tớ cũng chứng minh tớ phải, rồi chúng ta tiếp tục hỏi hai bọn họ.”


   Tuyền béo gãi gãi đầu: “Vậy cậu đọc thơ Mao chủ tịch !”


   Tôi cần nghĩ ngợi gì đọc ngay: “Quốc tế bi ca, hát bài, vì ta gió lớn thổi tung trời.” (* Thơ gì vậy trời *)


   Tuyền béo : “ sai, cậu tuyệt đối phải ác quỷ.”’


   Shirley Dương thông minh nhường nào, thấy tôi và Tuyền béo ngừng to bàn bạc, liền hiểu ngay chắc có vấn đề gì, lập tức đứng dậy về phía chúng tôi: “Hai rốt cuộc gì vậy? Lại còn thậm thụt sau lưng người ta nữa.”


   Tôi và Tuyền béo nhảy phắt dậy, quát lên: “Đứng yên, tiến thêm bước nữa chúng tôi khách sáo đâu!”


   Shirley Dương ngẩn người ra hỏi: “Hai sao vậy? Thần kinh có vấn đề gì à?”


   Tuyền béo đáp: “Chẳng sao hết, chỉ muốn nghe hát thôi, hát bài “Tổng tư lệnh Lâm hạ lệnh” nghe xem nào!”(.....)


   Shirley Dương lại càng chẳng hiểu mô tê gì, giờ là lúc nào chứ, vừa mất bao nhiêu người bạn, lại ở chốn tuyệt cảnh cùng đường, lấy đâu ra tâm trạng để hát với hò, huống chi là hát cái bài “Tổng tư lệnh Lâm hạ lệnh” gì gì, gần như là chưa nghe bao giờ.


   Tôi nghĩ bụng tên béo bảo nàng hát bài này cũng hơi lệch lạc chút, bảo người Mỹ hát bài này, ta chắc chắn là biết, vậy hỏi cái gì bây giờ? Tổng thống Mỹ đương nhiệm là ai? Câu này mẹ kiếp đến cả tôi cũng chẳng dám chắc.


   Tôi moi móng lừa đen ra vừa dụ dỗ vừa gạt Shirley Dương, : “ chớ hỏi nhiều nữa, giờ cứ gặm lấy cái này, sau đó đưa giáo sư Trần gặm miếng, cứ làm theo lời tôi bảo, đối với chỉ có lợi chứ có hại.”


   Shirley Dương tỏ ra bực tức: “Ngay cả cũng thần kinh rồi à? Cái móng lừa này dùng để trừ tà đuổi quỷ, tôi ăn, bỏ ra.”


   ta càng ăn càng tỏ ra đáng ngờ, tôi đưa mắt ra hiệu cho Tuyền béo, cậu ta chẳng chẳng rằng, bước tới đè Shirley Dương xuống đất, lấy thắt lưng trói cả tứ chi ta lại. Shirley Dương tức giận đến nỗi mặt lúc đỏ lừ lúc trắng bệch, nghiến răng nghiến lợi : “Hồ Bát Nhất! Có phải thấy tôi vạch trần cái ngón nghề đổ đấu của , giờ định giết người diệt khẩu sao… hai người mau thả tôi ra”


   Giáo sư Trần ngồi bên hớn ha hớn hở, cười ngặt nghẽo, nước bọt chảy xuống ròng ròng hai bên mép. Tôi liếc nhìn giáo sư Trần, trong lòng vô cùng đau xót, bậc lão thành có học vấn cao thâm, ngờ lại ra kết cục thế này, song thể loại trừ khả năng ông ta chính là nghi phạm, đợi sau khi làm chuyện của Shirley Dương rồi tính.


   Tôi dằn lòng lại, với Shirley Dương: “Rốt cuộc có phải là nữ vương Tinh Tuyệt ?”


   Shirley Dương giận : “Hồ Bát Nhất chết tiệt, lải nhải cái gì thế!”


   Tôi cách lạnh lùng: “Tôi thấy như bị nữ vương Tinh Tuyệt quái kia nhập hồn, nếu cũng là do bà ta chuyển thế đầu thai, bằng làm sao có thể mơ thấy tình hình ở Động Quỷ được, vả lại ả người Mỹ như , sao có thể biết được tiếng lóng của bọn đổ đấu chúng tôi được?” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tuyền béo từ lâu thấy Shirley Dương chướng mắt, cuối cùng có cơ hội phát tiết rồi, cậu ta rút dao găm ra, cắm phập cái xuống đất: “Cậu cứ giao ả này cho tớ, ả biết hai đứa ta chuyên đổ đấu, việc này cũng lạ, con quái này chắc chắn biết thuật đọc ý nghĩ, hỏi ả cũng vô ích, cứ rạch lên mặt ả hai nhát dao rồi hỏi tiếp, xem ả có khai hay .” xong định ra tay luôn.


   Tôi thấy Shirley Dương cố kiềm cho những giọt lệ lăn ra khỏi khóe mắt, đoái hoài đến con dao găm của Tuyền béo, mà lại nhìn chằm chặp vào tôi, lòng dạ tôi mềm nhũn lại, còn nhớ sau khi được cứu sống trong hẻm núi Zhaklama, tôi từng tôi nợ cái mạng, giờ tôi làm sao có thể nặng tay với cho được.


   Tôi vội ngăn Tuyền béo lại: “Khoan! Cứ trao đổi với ta về chính sách đối đãi tù bình của chúng ta , nếu ta vẫn ngoan cố đến cùng, lúc ấy ra tay cũng muộn.”


   Tuyền béo : “Kỳ thực tớ cũng chẳng nỡ lòng nào hủy hoại khuôn mặt của em xinh đẹp này đâu, nhưng con quái này lắm mưu nhiều kế, ta phải cẩn thận chớ để sắc đẹp của ả ta mê hoặc.”


   Shirley Dương càng nghe càng tức, suýt nữa ngạt thở, thể kìm nén được hơn, nước mắt trào ra, chỉ nghe nghẹn ngào : “Bản thân tôi cũng hiểu tại sao tôi mơ thấy Động Quỷ nữa, tôi hiểu tiếng lóng đổ đấu của các , bởi ông ngoại tôi trước khi sang Mỹ cũng làm nghề này, sau này có cơ hội chuyện với các …những gì cần tôi cả rồi, hai thằng các muốn chém muốn giết, cứ việc ra tay , tôi.. tôi coi như nhìn nhầm người rôi.”


   Tuyền béo hắng giọng lạnh lùng, : “Hoa ngôn xảo ngữ, còn giả bộ vô tội à, cứ việc giả bộ . Nhất! Cậu cho ý kiến , xử lý thế nào?”


   Tôi lấy móng lừa đen đặt cạnh miếng Shirley Dương: “ cắn miếng , chỉ cần cắn miếng, tôi lập tức thả ra!”


   Shirley Dương : “.. mau giết tôi , bằng sau này tôi tha cho đầu, tôi làm ma cũng tha cho đâu.”


   Tôi thấy Shirley Dương chịu cắn móng lừa, liền cầm con dao găm trong tay Tuyền béo, lúc này trong lòng tôi như vang lên thanh tự hỏi mình, nếu ta đúng là ác quỷ, liệu tôi có xuống tay được ? Câu trả lời ràng ở thể phủ định. Nhưng nếu ra tay giết con ác quỷ trong bốn người chúng tôi, mọi người đều phải chết trong hầm mộ xíu này, mẹ kiếp, thế cả bọn cùng chết cho xong. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi đấu tranh tư tưởng quyết liệt giáo sư Trần bỗng ha hả cười ngờ nghệch, đứng phắt dậy nổi cơn hoa chân múa tay loạn xạ. Tôi sợ ông mở cái lớp tráp đá bên trong, bèn vươn tay kéo ông giật lại.


   Giáo sư Trần cuời lớn, gào lên: “Hoa này, đẹp quá, xanh xanh đỏ đỏ, ta hái hoa này, ha ha ha…”


   Tôi thấy bộ dạng ông điên điên khùng khùng, lại nghe nhắc đến hoa, kiểu điên điên thế này, tôi thấy ở đâu đó rồi nhỉ? phải, phải là thấy, mà là nghe, nhà thám hiểm người duy nhất sống sót… trong đầu tôi nhất thời rối như tơ vò, bỗng nhiên như có bàn tay vô hình kéo ra đầu mối, manh mối này rất nhưng vẫn bị tôi bắt được.


   Hoa thơm xác?... Lẽ nào chúng tôi vẫn chưa thoát khỏi cạm bẫy ảo giác nó tạo ra? Hoa thơm xác, bông hoa ma quỷ đến từ địa ngục này, chúng tôi vẫn nằm trong phạm vi khống chế của nó, nó dụ chúng tôi tàn sát lẫn nhau…

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.1 - Chương 31: và giả

   thực và ảo giác, phải phân biệt thế nào? Nếu căn thạch thất cùng với lời sấm trong chiếc hòm đá, đều là ảo tượng do hoa thơm xác tạo ra, vậy ảo tượng này rốt cuộc bắt đầu từ khi nào?


   Tôi cảm thấy đầu óc mình thể ứng phó được với vấn đề phức tạp thế này, nếu như Shirley Dương có thể giúp tôi phân tích chút tốt, hai cái đầu của tôi và Tuyền béo cộng lại, cũng chẳng bằng nửa cái đầu của .


   Tuyền béo thấy tôi như mất hồn, liền hẩy tôi hỏi: “Sao thế hả, dạo này mắt cậu làm sao cứ đờ cả ra thế? Con bé Mỹ này có xử lí nữa ?”


   Tôi bảo Tuyền béo trông chừng giáo sư Trần, rồi cúi người xuống hỏi Shirley Dương: “ ông ngoại trước khi sang Mỹ, cũng từng làm đổ đấu, có bằng cớ, tôi làm sao tin được đây?”


   Shirley Dương trừng mắt nhìn tôi cách căm hận: “Tên trộm thối tha, mi muốn tin tin… cổ ta có đeo di vật của ông ngoại ta, mi cứ nhìn biết”


   “Di vật?” Chẳng lẽ là bùa Mô kim? Quả nhiên cổ đeo hai sợi dây chuyền, tôi liền đưa tay lại kéo ra xem, sợi có cây thập tự, sợi kia quả nhiên là bùa Mô kim làm bằng móng xuyên sơn giáp.


   tồn tại của vật này thế gian vốn cũng có thể xem là bí mật, phải tay trộm mộ nào cũng có, thậm chí phần lớn nữhng bọn trộm mộ đều chưa từng thấy vật này. Vật vì người mà phân ra quý hay vô giá trị, giá trị của bản thân chiếc bùa này, thể coi là quý trọng, có rơi xuống đất, bọn đồng nát cũng chẳng thèm nhặt, nhưng đối với những người trộm mộ đời đời truyền nối mà , đây là báu vật vô giá, nó tượng trưng cho thứ tương tự như lý lịch và tư cách vậy.


   Tôi cầm chiếc bùa Mô kim của Shirley Dương lên xem xét kĩ lưỡng, người so với người đánh nhau tới chết, còn vật so với vật chỉ có nước vất , so với bùa Mô kim của , hai chiếc mà Răng Vàng tặng cho tôi với Tuyền béo chẳng khác nào đồ bỏ .


   Chiếc bùa Mô kim của Shirley Dương vừa nhìn vào cái là biết ngay là cổ vật thời hậu Hán, hai chữ Triện (1) “Mô Kim” bên nét khắc rắn rỏi hùng hậu, thấm đẫm ý vị cổ xưa, được làm bằng chiếc móng xuyên sơn giáp sắc nhọn nhất, hơi hơi trong như pha lê đen, niên đại tuy lâu đời, nhưng hề có vết trầy xước, cuống móng xỏ sợi dây vàng, toàn thân khắc hoa văn phi hổ kị tà.


   (1) thể chữ cổ của chữ Hán lưu hành vào thời Tần, Hán cách nay chừng hai nghìn năm. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   ***


   Còn hai chiếc bùa của tôi với Tuyền béo mà đem so với chiếc này, giả lập tức biết ngay, ràng là thứ gia công làm cũ, công nghệ và nguyên liệu cũng thể cùng đem ra so sánh được. Con mẹ nó, thằng oắt con Răng Vàng, dám đem hàng giả ra bịp bọn ông à, sao cứ bảo trước đến giờ chẳng thấy có tác dụng gì hết.


   Tôi cầm chiếc bùa Mô Kim của Shirley Dương ngắm nghía hồi lâu, thích thú chẳng nỡ buông xuống, thực chẳng muốn trả lại cho nàng chút nào.


   Shirley Dương cất tiến: “Mau trả lại đây, giết người rồi, lẽ nào còn định cướp luôn cả của sao?”


   Tôi đeo lại chiếc bùa Mô Kim vào cổ Shirley Dương: “Nếu như ông ngoại cũng làm cái nghề đổ đấu này, sao còn gọi chúng tôi là lũ trộm thối tha, thế có khác nào chửi luôn cả ông ngoại mình đâu chứ? Đối xử với thế này, cũng có nguyên do của nó.”


   Đoạn tôi liền kể lại lời sấm trong lớp hòm thứ hai cho Shirley Dương nghe, cuối cùng với: “Tất cả những việc này có lẽ là ảo giác của hoa thơm xác tạo ra, nhưng trước khi xác định đúng sai, tạm thời vẫn chưa thể thả ra được.”


   Shirley Dương nghe xong, sắc mặt dần dần dịu lại: “Vậy mau nghĩ cách , tưởng bị trói thế này dễ chịu lắm sao? Lát nữa cứ nếm thử lần mà xem!”


   Tôi đứng dậy lại vài bước, nhìn chăm chăm vào bức thạch hoạ tầng tráp đá thứ hai, dám manh động, nếu như lời tiên tri phải là ảo giác, mà là thực, vậy nếu chưa giết người mà mở tráp ra, ác quỷ lập tức thân giết chết tất cả những người còn lại.


   Lúc này tôi cảm thấy khó chịu hơn cả trong bãi mìn, vì giẫm lên mìn cùng lắm là mình bị nổ chết, còn lời tiên tri là thực hay là giả, liên quan đến tính mạng của cả bốn người, quả thực rất khó lựa chọn. Giáo sư Trần điên rồi, Shirley Dương lại khiến người ta có chút hoài ngihi, tôi đành bàn bạc với Tuyền béo. Tôi những suy đoán của mình cho cậu ta, biết chắc cậu ta cũng chẳng giúp được chuyện gì, nhưng tôi vẫn hi vọng có người chia sẻ bớt áp lực tâm lí cho mình.


   Tuyền béo nghe xong gật đầu: “Ồ! Mẹ kiếp hoá ra là vậy, tớ hiểu rồi, cậu lo chúng ta vẫn lẩn quẩn trong chuỗi ảo ảnh bông hoa đuôi chó ấy tạo ra chứ gì, tớ bảo với cậu từ lâu rồi, những việc cỏn con thế này, tớ lập tức giải quyết cho cậu ngay đây.”


   Tôi lấy làm lạ : “Cậu có thể phân biệt được sao? Chuyện này phải trò đùa đâu nhé, đừng có bỡn cợt, nước cờ sai, chúng ta thua cả bàn đấy!”


   Tuyền béo chẳng chẳng rằng, giơ tay tát vào mặt tôi cái, cậu ta ra tay quá nhanh, tôi kịp tránh né, bị đánh thẳng vào giữa mặt, má tôi rát đỏ bừng lên.


   Tôi định phát tác, chợt nghe Tuyền béo hỏi: “Thế nào? Có đau ?”


   Tôi xoa mặt: “Mẹ kiếp, con đánh bố, thằng này phản rồi, còn hỏi đau hay , tớ tát cậu cái xem cậu có đau hay nhé?” Vừa dứt câu, chợt nghĩ, thôi đúng rồi, nếu có thể cảm thấy đau đớn, phải ở trong ảo giác nữa, xem ra chúng tôi phải bị hoa thơm xác khống chế rồi.


   Tôi quay người lại định tiếp tục bức cung Shirley Dương, liếc thấy bức thạch hoạ tráp đá thứ hai xảy ra thay đổi, vội bước lại nhìn kĩ, chỉ thấy cả ba bức đều dần trở nên mơ hồ rồi biến mất, chỉ còn lại chiếc hộp đá , hộp đá có nắp bịt sơn da trâu để gìn giữ đồ quý bên trong.


   Nhìn lại những bức thạch hoạ bên ngoài, hoàn toàn có gì thay đổi, vẫn là các bức ghi chép lời tiên tri, cuối cùng vẫn có bức khắc bốn người mở chiếc tráp đá.


   Vậy là sao? Đâu là thực đâu là ảo ảnh? Tôi kéo Tuyền béo lại, để cậu ta xem xem tráp đá thứ hai có gì, Tuyền béo chẳng phải vẫn là ba bức thạch hoạ đấy thôi?


   Tôi vung tay tát cho cậu ta cái: “Cậu coi lại , có còn bức thạch họa nào ?”


   Tuyền béo ôm mặt: “Ái dà… ơ… giờ có gì nữa cả, mẹ kiếp, gặp ma rồi, để tớ xem trong này có cái mẹ gì.” đoạn thò tay kéo nắp hộp đá bên trong ra.


   Tôi thốt lên: “Sao cậu nhanh nhẩu vậy, bảo cậu xem ko thôi, chứ có ai bảo cậu mở ra đâu.” Nhưng sau khi chiếc hộp đá bên trong được mở, chẳng có chuyện gì xảy ra hết, bốn người vẫn bình an vô , có chuyện ác quỷ giết người gì hết.


   Suy đoán dựa kinh nghiệm của tôi, vừa nãy quả thực chúng tôi bị hoa thơm xác khống chế thị giác, sức mạnh của cây hoa ma này hoàn toàn vượt ra ngoài dự đoán của chúng tôi, chỉ có thể gây ảo giác đối với những người ở trục đá trong Động Quỷ kia.


   Lúc đó tôi định lao ra cứu Táp Đế Bằng ở chỗ cây trục đá, rơi vào cạm bẫy ảo giác của bông hoa, sau đó Tuyền béo và Shirley Dương tới cứu tôi. Khi ấy tôi quay lại nhìn, thấy những cánh hoa vốn chụm lại, nở bung ra, chĩa thẳng về phía chúng tôi.


   Từ lúc ấy trở phạm vi gây ảo giác của bông hoa được khuếch đại lên, sau khi đèn chiếu của chúng tôi bị tắt, liền xuất rất nhiều rắn đen, dựa theo tình hình lúc đó, năm người chúng tôi có hai người lại được, trong vòng vây của lũ rắn, vậy mà chẳng ai bị cắn, đây đúng kì tích, giờ ngẫm lại, những con rắn đó chắc cũng đều là ảo tưởng mà thôi.


   Hoa thơm xác tạo ra ảo tưởng nhiều rắn đen tấn công như thế, là hòng khiến chúng tôi tự chôn sống chính mình, nào ngờ chúng tôi chui vào khe nứt lại càng chạy càng xa, vô tình lạc vào ngôi mộ của nhà tiên tri này.


   Bông hoa ma này tuy lợi hại, nhưng suy cho cùng phạm vi khống chế của nó cũng có hạn, khoảng cách quá xa, chẳng có cách nào gây ra ảo tưỏng quá mạnh, cho nên nó thay đổi những bức thạch hoạ có kết cấu đơn giản, mê hoặc khiến chúng tôi tự sát hại lẫn nhau.


   Ngoài ra cái đáng sợ nhất của loài hoa này là ở chỗ, nó ko chỉ gây ra ảo giác thông qua các giác quan, chỉ cần nhìn thấy nó lần, nhớ màu sắc sặc sỡ của nó, trong cự li nhất định, đều bị nó mê hoặc, chỉ là khoảng cách càng xa, sức mạnh của ảo giác đó càng mà thôi.


   Cho dù cuối cùng còn hai người sống sót, họ cũng sụp đổ bởi mặc cảm chính tay mình giết chết những người bạn đồng hành này, như vậy bí mật của nữ vưong Tinh Tuyệt vĩnh viễn còn ai biết. Mẹ nhà nó, là cay độc!


   Bây giờ Tuyền béo nhấc món đồ trong chiếc hộp ra, đó là cuốn sách cổ làm bằng da dê, tôi đoán bí mật của Động Quỷ và nước Tinh Tuyệt cùng với gợi ý về lối thoát của nhà tiên tri đều nằm cả trong cuốn sách này đây.


   Tôi muốn xem xem trong sách viết những gì, chợt nhớ ra Shirley Dương vẫn còn bị trói nằm dưới đất, liền đặt cuốn sách xuống, chuẩn bị cởi trói cho nàng. Tuy thường mơ mơ lại những chuyện dị thường xảy ra ở Động Quỷ, nhưng chắc cũng phải bị ma quỷ nhập hồn, hay là nữ vưong quái chuyển thế, đối xử như vậy quả thực cũng có chút quá đáng.


   Shirley Dương bị trói úp xuống đất, mặt dính ít cát bụi, cộng với nước mắt, trông mặt khác gì mặt diễn viên kinh kịch sân khấu. thấy tôi lại gần bèn tức giận : “Hồ Bát Nhất chết tiệt, mau thả ta ra!”


   Tôi kể cho nàng nghe lượt mọi chuyện vừa xảy ra, nghiến răng tát cho Shirley Dương tát, rồi cởi chiếc thắt lưng trói chặt tay ra.


   Tôi : “Tôi cũng chẳng có cách nào khác mới dùng đến hạ sách này, đánh trả tôi là được, đánh trả tôi là được, bao nhiêu cái tuỳ.” đoạn ngửa má ra, đợi Shirley Dương ra tay tát cho mấy cái. Tôi chuẩn bị sẵn tinh thần, đoán rằng tát cho tôi rơi hai cái răng chắc ko chịu thôi.


   Nào ngờ Shirley Dương chỉ lau bụi bặm mặt, chứ ra tay với tôi, chỉ : “Bây giờ tôi muốn so đo với , món nợ này về sau tính, giờ quan trọng nhất là phải nghĩ cách thoát thân .”


   Shirley Dương lấy trong túi xách tay ra chiếc hộp, bên trong có mấy viên thuốc , mở ra đưa lên mũi hít thử, rồi đưa cho tôi hai viên, bảo tôi và Tuyền béo chia nhau ngửi thử.


   Shirley Dương : “Đây là loại cồn tinh luyện có nồng độ cao, mùi vị rất mạnh, có thể gây kích thích đến múi thần kinh phía trước vỏ não thông qua niêm mạc mũi, khiến đầu óc con người tỉnh táo, có thể dùng để hỗ trợ con người giải độc, giảm bớt cơn nghiện. Các nhà thám hiểm ngoại quốc thưòng mang theo mấy viên này để phòng bất trắc, khi nào mệt mỏi và đói đến cực hạn của chịu đựng có thể dùng nó kích thích thần kinh não, bị hôn mê, nhưng trong thời gian ngắn được dùng nhiều, nếu xảy ra tác dụng phụ rất mạnh, còn như có tác dụng với ảo giác của cây hoa ma kia hay ko chẳng thể nào biết được.”


   Tôi nghĩ hoa thơm xác gây ảo giác cho con người thông qua các giác quan, những ảo tưỏng này đều xuất phát từ trung khu thần kinh, loại thuốc kích thích này của Shirley Dương, có lẽ ít nhiều cũng có tác dụng khắc chế ảo giác.


   Tôi đưa cho Tuyền béo viên, tự mình cũng mở ra, lập tức hít vào lỗ mũi, luồng khí rất hắc xộc vào xoang mũi, khiến tôi ho sặc sụa, song ngay lập tức lại cảm thấy đầu óc vốn nặng trình trịch ban nãy giờ nhõm và dễ chịu hơn nhiều.


   Tôi : “Có cái món hay thế này sao đưa ra sớm, lúc trục đá cho mọi người mấy viên có khi nhổ cả gốc cây hoa ma lên từ lâu rồi, cũng đến nỗi để bị chôn chân ở đây, tiến thoái lưỡng nan.” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Shirley Dương đáp: “Lúc từ chỗ trục đá chạy trở lại, nguyên do, chúng tôi mới biết hoa thơm xác có thể gây ảo giác đối với người bước lên đó, sau đó lại bị lũ rắn đen tấn công, chỉ bất quá trong mấy phút ngắn ngủi, càng chẳng hay lũ rắn ấy là ảo tưỏng do cây hoa ma kia gây ra. Ngoài ra tôi thấy cây hoa đó đơn giản như vậy đâu, nó có ma lực khống chế lòng người, nếu khoảng cách gần quá, tôi sợ thứ thuốc này cũng tác dụng gì đâu.”


   Năm người vào hầm mộ này, chỉ có Giáo sư Trần và Diệp Diệc Tâm tỉnh táo, người quá sốc, người kia hôn mê bất tỉnh, Diệp Diệc Tâm chết, còn Giáo sư Trần điên điên dở dở, chắc là bị cây hoa ma kia mê hoặc. Bộ dạng của ông khiến chúng tôi nhớ đến đội thám hiểm người từng đặt chân đến thành cổ Tinh Tuyệt này, kẻ sống sót duy nhất là người điên, chắc chắn ta cũng nhìn thấy cảnh mọi người tàn sát lẫn nhau, bị kích thích quá độ nên mới trở nên như vậy.


   Còn giáo sư Trần chỉ trong ngày, trạng thái tình cảm lúc lên lúc xuống, thoạt đầu là đau đớn trước cái chết của trợ thủ Hách Ái Quốc, rồi liên tiếp có những phát lớn đáng kinh ngạc tại di tích Tinh Tuyệt, sau đó lại đột nhiên thấy cảnh hai học trò của mình chết thảm, những đợt vui buồn cực độ đó gây ra tác động rất mạnh đối với thần kinh con người, huống hồ tuổi ông cao, đến cuối cùng tinh thần cũng sụp đổ, hoàn toàn điên điên dại dại. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Nghĩ tới những điều này, vẻ mặt tôi trở nên nặng nề, gật đầu với Shirley Dương: “Cái bông hoa chết người kia ghê gớm , cũng may chúng ta gắn bó thân thiết, mới đến nỗi trúng kế ly gián của nó, xảy ra thảm kịch tàn sát lẫn nhau, giờ nghĩ lại, vẫn còn thấy sợ, có điều cũng coi như có tiên thánh phù hộ, để xảy ra sai phạm lớn.”


   Shirley Dương bỗng nhiên sa sầm mặt xuống, : “Hồ Bát Nhất! xảo quyệt, phủi sạch trơn mọi tội lỗi, biết tôi tin tưởng nhiều đến mức nào , chỉ lừa dối tôi, với tôi, lại còn nghi ngờ tôi là… là quái cái nỗi gì, có nghĩ tới cảm giác của tôi ? có biết bị hai tên xấu xa các trói như trói con vật, đợi các tra hỏi chém giết, cảm giác như thế nào ?”


   Tôi vội ôm đầu: “Ái rồi ôi! Chết rồi, sao đầu tôi lại đau thế này, tôi phải ngồi nghỉ lúc , Tuyền béo, cậu mau lấy cuốn sách da dê của tiên thánh cho Dương đại tiểu thư đây xem xem có cách nào hay để thoát khỏi chỗ này ?”


   Cũng may Shirley Dương phải là loại đàn bà hễ có cớ là bắt nghẹt tha, thấy tôi chuồn , cũng thèm truy cứu nữa, nàng cầm cuốn sách da dê cổ tay, giở xem từng trang .


   Tôi ngầm than khổ, với cá tính của nàng này, về sau chắc tha cho tôi đâu. Hôm nay tôi làm hơi quá tay, lại chết mất bao nhiêu người, món tiền vất vả của tôi với Tuyền béo coi như công cốc công cò, mụ nội nó, số mình sao khổ đến vật, uống hớp nước lạnh cũng giắt răng.


   Tôi lại tò mò biết trong cuốn sách cổ kia có gì, thấy nét mặt Shirley Dương hết sức trịnh trọng, nhìn ra là vui hay buồn, tiên thành đoán được việc chúng tôi đến mộ của ông ta, lại còn mở hòm đá, vậy nhất định ông ta để lại cái gì đó cho chúng tôi, vậy rốt cuộc là thứ gì vậy? Tôi nhịn được nữa, liền cất lời hỏi: “Trong cuốn sách của tiên thánh bé con ấy viết gì vậy?”


   Shirley Dương tay đỡ cuốn sách, vừa xem vừa : “Đều là các tranh vẽ của tiên thánh, dường như có rất nhiều nội dung liên quan đến Động Quỷ.”


   Đời này kiếp này tôi muốn quay trở lại cái Động Quỷ gì gì đó nữa, quan trọng là có lối ra hay , nhưng lại muốn hối thúc Shirley Dương, đành nhẫn nại nghe tiếp.


   Shirley Dương : “Phải xem từ đầu mới nắm được ngọn ngành, bằng bức vẽ cuối cùng chưa chắc đọc hiểu được. Phần đầu này kể Tây Vực cổ có ngọn núi thần, cũng chính là ngọn núi Zhaklama này đây, quanh núi sông ngòi chằng chịt, động thực vật phong phú, có bốn bộ lạc sinh sống ở nơi đây…”


   Tôi và Tuyền béo nhìn nhau, nghĩ bụng ả người Mỹ này vẫn muốn kể lại từ đầu, sốt ruột, hai bọn tôi lòng như lửa đốt, chỉ muốn mau chóng biết được làm sao thoát khỏi hầm mộ chật hẹp oi bức này, nhưng đều chẳng dám lên tiếng, cậu nhìn tớ, tớ nhìn cậu, đứng ngồi chẳng yên.


   Chỉ nghe Shirley Dương tiếp tục kể: “Song niềm vui ngắn chẳng tày gang, mọi người phát hiệ ra trong núi Zhaklama có hang động sâu thấy đáy, ai xuống được dưới đáy, tất cả mọi người đều muốn làm xem trong hang động đó là thứ gì. Trong bốn bộ lạc có vị đại tư tế, ông ta lệnh cho mọi người làm con mắt bằng ngọc thạch, hy vọng có thể nhờ sức mạnh của chân chúa, thấy được hang động đáy này là tốt lành hay tà ác. Sau lần cúng tế lớn, những nhìn dưới hang động là thứ gì, ngược lại còn khiến tai họa bắt đầu ập tới. Đầu tiên là đôi mắt của vị tư tế ấy bị mù, chết do mệnh; sau đó xung quanh xuất loài quái xà uy hiếp an toàn của con người và gia súc, bọn quái xà này số lượng rất đông, đầu đều có con mắt quái dị, độc tính mãnh liệt, hại chết biết bao nhiêu người va gia súc. Bốn bộ lạc tiến cử ra hai bậc hiền giả, được chân chúa ban ơn, dẫn theo các dũng sĩ của bốn bộ lạc, giết chết rắn mẹ, đó là con quái vật đầu người mình rắn, lại có tứ chi, nó đẻ ra những quả trứng hình như con mắt, mỗi trứng lại nở ra hàng trăm con quái xà, nếu cứ để chúng sinh sản tiếp, hậu quả thể lường được.”


   Tôi và Tuyền béo nghe đến đây, vô cùng knh ngạc: “Lạ , thời xưa là có loài quái xà đầu người vậy à, cũng may chúng ta gặp phải, bằng khó đối phó đấy.”


   Shirley Dương : “Chắc chuyện tiên thánh giết rắn là có thực, song loài thú đầu người mình rắn vị tất có, người thời cổ thường hay thần thánh hóa cách quá độ những kiện trọng đại, cũng giống như trận chiến giữa Viêm Đế, Hoàng Đế với Xi Vưu trong lịch sử thượng cổ Trung Quốc, có lẽ đó chỉ là cuộc xô xát của mấy trăm người giữa các bộ tộc, nhưng trong những ghi chép thời xưa, đều miêu tả đó là cuộc đại chiến dữ dội hoành tráng, thậm chí ngay cả thần tiên muông thú cũng đều tham gia nữa.”


   Tôi dựng ngón tay cái lên khen: “Quả là cao kiến, biết chuyện sau này thế nào? Có thể phân giải nhanh lên được ?”


   Shirley Dương liếc xéo tôi cái, tiếp tục kể: “Lũ rắn bị quét sạch, tiên thánh vất xác của chúng xuống động đáy dưới núi Zhaklama. Vị thánh nhờ được thần dạy bảo, biết rằng hang động này là ổ tai họa, và chính con mắt bằng ngọc thạch kia mở ra cánh cửa tai vạ ấy. Sau đó, trong bốn bộ lạc xuất nhà tiên tri, cũng chính là đứa bé có khả năng tiên đoán này. Ừm… tiếp sau đó là lời tiên đoán của nhà tiên tri về việc xảy ra sau này ở núi Zhaklama, sau khi tiên thánh chết , được mai táng ở trong núi, nhà tiên tri thông qua số nghi lễ có thể dự đoán được những kiện trọng đại xảy ra sau hàng ngàn năm, nhưng phạm vi của nó chỉ hạn trong núi Zhaklama và những vùng lân cận, điều này có lẽ do hai vị tiên thánh mà các bộ lạc luôn coi như thần thánh này được chôn cất ở đây, năng lực tiên tri đều do hai vị tiên thánh và chân chúa ban cho.”


   Cuối cùng vào vấn đề chính, tôi cẩn thận lắng nghe Shirley Dương , có thể thoát khỏi cái nơi quái quỷ này hay , đều phải xem lời nhà tiên tri kia có dự đoán gì . Đáp án cảu sống và cái chết sắp được hé mở, nhịp tim của tôi dường như cũng nhanh hẳn lên.


   Shirley Dương : “Đừng căng thẳng như vậy, vừa nãy tôi giở xem lượt rồi, sau cùng hình như có lời chỉ dạy có thể giúp chúng ta thoát khỏi núi Zhaklama này, song cần phải kết hợp với nội dung phía trước , các đừng sốt sắng, chúng ta cứ dần từng bước .”


   tập trung cao độ, bỗng thấy giáo sư Trần trợn trừng hai mắt chỉ vào cuốn sách da dê trong tay Shirley Dương: “Nhất thiết được xem phần sau!”

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.1 - Chương 32: Trúng tà

   Giọng của giáo sư Trần trở nên the thé chói tai, hầm mộ vốn chật hẹp, càng làm cho thanh ấy thê thiết rùng rợn. Cả ba chúng tôi đều thầm thấy nghi hoặc, khó hiểu. Giáo sư Trần bị điên âu cũng vậy rồi, nhưng sao đột nhiên cả giọng cũng thay đổi như thế.


   Tôi lắc vai giáo sư, định giúp ông tỉnh lại phần nào, ai ngờ ông hét mỗi lúc lớn, hai tay múa may: "Đừng ra khỏi đây! Đừng ra khỏi đây". Vừa hét vừa cố sống cố chết hất cánh tay tôi ra.


   Tôi lo giáo sư Trần cứ điên khùng thế này có những hành động uy hiếp đến an toàn của cả bọn. Bèn gọi Tuyền béo lại giúp, cùng tôi ấn người ông xuống đất.


   Shirley Dương sợ tôi và Tuyền béo làm giáo sư bị thương, vội tới ngăn lại, nào hay giáo sư thấy bước tới, bỗng nhiên thò cánh tay ra, tước lấy cuốn sách da dê trong tay Shirley Dương, xé trang cuối cùng nhét vào miệng nhai nhồm nhoàm.


   Tâm da dê trải qua hàng nghìn năm vừa cứng, vừa dai đương nhiên thể nhai được, giáo sư Trần mặc kệt tất cả, cứ mực nhét tấm da dê vào mồm nhai cách điên cuồng.


   Sau khi bị sốc nặng giáo sư trở nên ngây ngây dại dại, nhưng sao đột nhiên dở chứng, chuyển sang trạng thái… như vầy, người bị suy sụp tinh thần thể bị hoa thơm xác ảnh hưởng, lẽ nào ông bị ma nhập? muốn chúng tôi sống sót rời khỏi nơi này?


   Tuyền béo lôi tấm da dê trong mồm giáo sư ra, tấm da hề hấn gì, còn mồm ông đầy máu tươi, để đề phòng bất trắc, chúng tôi đành tạm thời trói ông lại.


   Điều tôi quan tâm là trang cuối cùng của cuốn sách da dê kia có bị hư tổn gì ? Nếu có cách thoát khỏi nơi này, chắc là nằm ở trang cuối cùng, chẳng may bị giáo sư Trần nhai nuốt mất, đúng là khốn khổ rồi.


   Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Trang cuối cùng dính khá nhiều nước bọt của giáo sư Trần, còn cả những vết máu túa ra ở lợi ông nữa, nhưng lại hề có hình vẽ hay ký hiệu gì, chỉ là trang trắng trơn.


   Tôi với Shirley Dương: "Hỏng rồi, lời sấm của nhà tiên tri bị ông cụ liếm mất rồi."


   Shirley Dương trả lời: " chớ lo,trang cuối cùng này, vốn chẳng có nội dung gì cả."


   Tôi thấy hơi hối hận vì luống cuống của mình lúc nãy, hôm nay chẳng hiểu vì sao, làm gì cũng bất lợi, khiến tôi trở nên nóng nảy bộp chộp, gì làm gì cũng bình tĩnh lại được, luôn cảm thấy trong hầm mộ này có điều gì đấy đúng lắm.


   Có điều lời sấm của nhà tiên tri đó chuẩn xác vô cùng, cậu ta tự nhiên cũng liệu được giáo sư Trần điên điên dở dở có hành động gì, cho nên trang da dê cuối cùng bỏ trống, xem ra nhất cử nhất động của chúng tôi trong căn thạch thất này, từ lâu được định sẵn là xảy ra, có nghĩ nhiều hơn nữa cũng vô dụng, cứ thả lỏng ra, thuận theo tự nhiên cho rồi.


   Tôi và Tuyền béo kẹp giáo sư Trần ngồi xuống, để Shirley Dương đọc tiếp nội dung ban nãy, giáo sư Trần bị chúng tôi kẹp hai bên, nhúc nhích được, chỉ ngừng giãy giụa, chứ gào thét lên nữa.


   Shirley Dương tiếp tục giảng giải lời sấm trong cuốn sách da dê: "Nhà tiên tri tiên đoán rằng tám trăm năm sau khi ông ta chết, bộ tộc của ông ta từ lâu rời đến phương Đông xa xôi để lánh nạn, núi Zhaklama lại đón bộ lạc mới, bộ lạc này đến từ sa mạc miền Tây, họ cũng phát ra Động Quỷ trong núi, vị thầy mo trong bộ tộc tuyên bố đây là nơi thần ma cư ngụ, bộ tộc này chính là tiền thân của nước Tinh Tuyệt, nữ vương Tinh Tuyệt có đôi mắt quỷ nhìn thấu được gian, bà ta nắm giữ nghi thức dùng mắt ngọc làm đồ tế gọi dậy linh hồn bọn rắn độc, và dựa vào đó để chinh phục mười mấy nước lân bang.


   Những hành vi bạo ngược của họ chọc giận Chúa. Ngài đem nơi này cùng với toàn bộ thành trì lân cận giao cho ác ma, sa mạc nuốt chửng toàn bộ thành trì của họ, tất cả người dân, gia súc của đất nước này cho đến linh hồn ác độc của những con rắn đen trong Động Quỷ đều bị chôn sâu xuống lòng đất.


   Tuyền béo bắt đầu sốt ruột, nhẫn nại được nữa, liện giục Shirley Dương mau kể nội dung phía sau, mau mau rời khỏi hầm mộ bí bức này sớm phút nào hay phút đó.


   Shirley Dương : "Sau cùng chính là lời chỉ dạy đối với bốn người chúng ta... lời sấm chỉ ra rằng, có bốn người may mắn sống sót, do lòng núi rạn nứt mà vào được hầm mộ này, trong số đó là hậu duệ của bộ tộc tiên thánh..."


   Tôi ngạc nhiên hỏi: "Hậu duệ? Có phải là ý mang huyết thống của bộ tộc thời viễn cổ đó? Tuy cụ thể là ai, nhưng tôi nghĩ khả năng là hậu duệ của họ là rất lớn, bằng tôi và Tuyền béo sao nằm mơ thấy Động Qủy? Có lẽ được kế thừa được khả năng dự cảm của bộ tộc đó, nên nhìn thấy trước nơi mà phải đến."


   Tuyền béo cũng tán đồng: "Đúng rồi, tuyệt đối là Dương đại tiểu thư của chúng ta rồi. Nhất này, chúng ta hồi trước để ý, mũi Dương hao hao mũi diều hâu, đôi mắt hơi xanh, mình lại cứ tưởng ta ở Mỹ lâu nên thế, giờ nhìn lại, ràng là kế thừa huyết thống tổ tiên, tính từ gốc rễ hẳn là người Trung Quốc đâu."


   Shirley Dương có vẻ như chấp nhận được chuyện này, lắc đầu : " biết nữa, gia đình tôi bao đời nay đều là người Hoa, có lẽ là dòng máu bên mẹ, mũi của ông ngoại tôi cũng là mũi diều hâu... bất kể hậu duệ được nhắc đến trong lời tiên tri kia là ai cũng quan trọng nữa, việc cấp bách trước mắt là phải mau chóng rời khỏi nơi này, trong lời sấm còn , tiên thánh chỉ cho kẻ hậu duệ bộ tộc của mình con đường sống, nhưng nhất quyết được để cuốn sách da dê rơi xuống đất, khi cuốn sách da dê rơi xuống đất cũng là lúc bão cát nổi lên, cát vàng lại lần nữa nhấn chìm thành cổ Tinh Tuyệt và núi thần Zhalkama, mà lần này, biển cát nuốt chửng nơi đây cho đến khi thời gian về cùng cực." Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Tôi vội nhắc nhở Shirley Dương: "Vậy đừng có để cuốn sách rơi xuống đất đó, bằng bão cát lập tức nổi lên, chúng ta chưa kịp thoát khỏi đây, bị chôn chung với ngôi mộ này rồi, phía sau còn có viết gì nữa ?"


   Shirley Dương đáp: "Đây là phần cuối rồi, đằng sau còn gì nữa, tiên thánh chỉ cho chúng ta lối thoát, xem thử di hài nhà tiên tri có manh mối gì ?" đoạn liền mở túi xách đeo bên người ra chuẩn bị cho cuốn sách da dê vào trong cho an toàn.


   Đúng lúc ấy giáo sư Trần, vốn ngồi kẹp giữa chúng tôi đột nhiên sinh ra sức mạnh kỳ lạ, giằng thoát khỏi chúng tôi, gào lên những tiếng quái đản lao về phía Shirley Dương, chỉ nghe ông gào lên the thé: "Vĩnh viễn đừng có mong thoát khỏi nơi này!"


   Ba chúng tôi đều bị tiếng thét của giáo sư Trần làm ngẩn người ra, hoàn toàn phải bởi tiếng gào của ông chói tai nhức óc, lúc này nghe rất , tiếng kêu thê thiết ghê rợn của giáo sư rất giống giọng của Diệc Tâm vừa mới chết trong đây.


   Tranh thủ hai giây chúng tôi chưa kịp phản ứng, giáo sư Trần đập rơi cuốn sách da dê tay Shirley Dương...


   việc xảy ra quá đột ngột, chỉ có thể dùng cách đặc biệt ứng biến, là sống hay là chết luôn được quyết định chỉ trong nháy mắt, tôi nhấc chân đá vào cuốn sách da dê rơi thẳng xuống đất, tạt ngang nó như quả bóng da.


   Hướng quyển sách tôi đá vừa vặn đúng vào vị trí Tuyền béo đứng, Tuyền béo cũng dám lơi là, xong đường bay của cuốn sách quá thấp, chẳng kịp cúi xuống được, lại đành phải lấy chân đá tiếp, dám để nó rơi xuống đất.


   Hầm mộ vốn chật hẹp lại thấp tè, hai cái đá này giống như diễn xiếc, làm mọi người gần như nghẹn lên đến cổ, có lẽ bởi hydrococtizon tiết ra ở tuyến thượng thận thời gian dường như đứng yên trong mấy giây. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Cú sút của Tuyền béo đá cuốn sách chéo lên , lao thẳng vào mặt Shirley Dương, mới thấy Shirley Dương định giơ tay bắt, đột nhiên giáo sư Trần lại lao vào.


   Chặn trước mặt , vươn tay bắt gọn cuốn sách, thuận đà vất cuốn sách xuống đất lần nữa.


   Bấy giờ chỉ thấy bóng người to lớn nhún người chồm lên, huých giáo sư Trần ngã bổ nhào, hóa ra Tuyền béo thấy tình thế xấu , liền giờ ngón "lấy thịt đè người" xưa nay vẫn coi như tuyệt kỹ cấm kỵ, phát húc ngã giáo sư Trần lăn ra đất.


   Tôi cũng vội chạy tới, đoạt lấy "quả mìn hẹn giờ" trong tay giáo sư, cuốn sách da dê quyết định số mệnh mọi người cuối cùng cũng rơi xuống đất.


   Shirley Dương đẩy Tuyền béo ra: “Giáo sư ngần này tuổi rồi, định cho ông chết bẹp à, ông mà có mệnh hệ gì, tôi bắt đền mạng.” Vừa vừa xoa bóp cho giáo sư Trần mồm mũi méo xệch vì bị Tuyền béo đè lên. Cái tảng thịt mỡ Tuyền béo này, cũng may chưa lấy cái mạng của ông già.


   Tôi cẩn thận đút cuốn sách da dê vào cuốn sách đeo ngang hông, sau đó mới với Shirley Dương và Tuyền béo: "Hai người có phát ra điều gì , ông già rất lạ, tôi nghe giọng ông, sao thấy giống Diệp Diệc Tâm thế nhỉ?"


   Tuyền béo : "Phải đấy, lẽ nào là vong hồn của nhập vào? bé chết oan khuất, sợ chúng ra rồi có ai làm bạn, định giữ chúng ta lại đây, ra cũng thấy đáng thương lắm."


   Tôi mắng: “Mụ nội nhà cậu, người ma chung đường, lúc còn sống bé là bạn đồng hành của chúng ta, giờ chết rồi còn muốn kéo chúng ta xuống bầu bạn, đó là suy nghĩ ích kỷ của loại đàn bà hẹp hòi.”


   Shirley Dương : "Hai đừng có năng vớ vẩn nữa , đời này làm gì có ma, nhất định giáo sư thần trí lú lẫn cho nên mới dẫn đến hành vi như vậy, cho dù có ma tại sao nhập vào thân thể của ba người chúng ta, lại cứ phải tìm tới giáo sư Trần?"


   Tôi đáp: “Vậy là biết rồi, tình hình lúc này khẩn cấp, tôi cũng tiện kỹ. Tôi đây có móng lừa đen, Tuyền béo cũng có, cổ có đeo bùa Mô Kim, giáo sư Trần lại chẳng có thứ gì cả, vả lại thần trí lẩn thẩn, tam muội trong người vượng, nên dễ bị xâm hại. tin đem cái móng lừa này nhét vào mồm giáo sư, có phải ma nhập hồn , thử là biết ngay.”


   Shirley Dương thế nào cũng chịu: “Đây là thứ con người có thể ăn được ư? Muốn ăn móng lừa các mà ăn.”


   Tôi nghĩ bụng dẫu sao cũng chẳng hi vọng gì lấy được thứ gì nữa, giờ quan trọng là phải sống mà thoát khỏi đây, bất kỳ sơ xuất nào cũng đều là hậu họa. Nhất thiết phải dùng móng lừa đen xem xem giáo sư Trần rốt cuộc có phải bị ám , biểu ban nãy của ông quyết đơn giản như triệu chứng điên thông thường.


   Tôi bất chấp Shirley Dương ngăn cản, kiên quyết nhét móng lừa đen vào miệng giáo sư Trần, bấy giờ vẻ mặt của ông còn dữ tợn như trước nữa, mà trở về trạng thái ngây dại ban đầu, thấy móng lừa đen đặt cạnh miệng, bèn hé mồm cắn lấy, vừa cắn vừa cười ngờ nghệch.


   Shirley Dương bực dọc: " định giày vò giáo sư đến chết mới chịu thôi hả, mau rút móng lừa ra ngay." Tôi vội rút chiếc móng lừa đen lại. Xem chừng tôi hơi đa nghi rồi.


   Bốn người khó khăn lắm mới bình tĩnh lại được,nghĩ lại lời sấm của nhà tiên tri chỉ cho chúng tôi con đường sống, mọi người bèn ngồi vây quanh di hài của nhà tiên tri quan sát tỉ mỉ, chỉ sợ bỏ sót tia manh mối.

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.1 - Chương 33: Đào Thoát

   Xem xét mấy lượt, nhưng chẳng phát được gì, thi thể của nhà tiên tri hề có bất kỳ ký hiệu, hình vẽ hay văn tự gì mang tính chất gợi ý. Tuyền béo sốt ruột quá, liền đưa tay rờ rẫm khắp hài cốt, nhưng vẫn thấy gì.


   Di hài của nhà tiên tri trong tư thế ngồi, chân khoanh lại, tay gá vào cạnh hòm, tay duỗi thẳng đặt trước đầu gối, thậm chí tay cũng chẳng chỉ trỏ gì, mình ngoài chiếc áo mục nát như mùn, bên ngoài khoác lên tấm da dê ra, còn gì khác.


   Tìm kiếm xung quanh, xem xem có thứ gì tương tự như chốt khóa ngầm hay , song hầm mộ này được khoét trong lòng núi, bốn phía đều là những tảng đá rắn chắc, số chỗ khác có những kẽ nứt hẹp, thò tay vào rờ thử, có thể cảm thấy những sợi gió mát, xem ra hầm mộ này cách đỉnh núi cũng quá xa. Nhưng có thuốc nổ và công cụ, muốn mở ra con đường thoát thân từ đây, dường như khó hơn lên trời.


   Lối vào duy nhất của thạch thất, chính là khe nứt chúng tôi tiến vào, ở đó từng có cánh cửa đá, lúc chúng tôi tiến vào đây, vì phải tránh né đá vụn rơi xuống, căn bản quan sát kỹ con đường bên ngoài, vết rách trong lòng núi, khiến khe nứt chúng tôi chạy vào nối liền với con đường vào mộ, nhưng con đường này bị đá vụn bịt kín, muốn quay lại thoát ra theo đường này là điều thể được.


   Cả ba người bấn loạn như kiến chảo, bỗng dưới chân rung chuyển ầm ầm, bên tai chỉ nghe thấy chuỗi thanh rạn nứt khe khẽ trong lòng núi vẳng lại, thanh đó ngày lớn hơn, những cơn chấn động dưới đất cũng ngày mạnh hơn, xem chừng vụ nổ làm lực giãn bên trong lòng núi tăng lên gấp bội, sau hai đợt rách nứt, áp lực tiếp tục gia tăng, ngay đây thôi xảy ra trận lở núi đợt ba, lẽ nào lời sấm của nhà tiên tri lại ứng với điềm này?


   cơn chấn động dữ dội, trong hầm mộ vang lên những tiếng krắc krắc, nứt ra ba khe hở lớn, khe mặt đất, hai khe còn lại bên phải bên trái, vừa vặn nằm ở hai mé của hầm mộ, kích cỡ to khác nhau song đều có thể chui qua được.


   Tuyền béo chửi lớn :" *Con* mẹ* mày*(Tôn trọng dịch giả nên vancuver post nguyên theo bản gốc)! Chọn trong ba à? Tên tiên tri oắt con này định giỡn chúng ta sao, chúng ta mỗi người chui vào khe, ra được người nào tốt người ấy, còn hơn bị chôn sống ở cái chỗ này".


   Shirley Dương trỏ vào hài cốt của nhà tiên tri :" Nhà tiên tri chỉ đường cho chúng ta rồi". Giọng run rẩy, nén nổi cảm giác xúc động trào dâng.


   Tôi và Tuyền béo cúi đầu xuống nhìn, khe nứt dưới đất khiến hòm đá trôi xuống quá nửa, di hài của nhà tiên tri vẹo sang bên, ngón tay phải vừa vặn trỏ về phía khe nứt ở mé trái hầm mộ.


   Chúng tôi vội quỳ sạp xuống rập đầu lạy tạ chư vị tiên thánh tiên tri phù hộ độ trì. Lúc này đá vỡ rơi nóc hầm mộ xuống càng lúc càng nhiều, tiếng rầm rầm ngớt bên tai, hầm mộ này chẳng thể đặt chân được nữa.


   Tôi để Tuyền béo cõng giáo sư Trần, tôi và Shirley Dương khiêng Diệc Tâm, chui vào trong khe nứt phía trái hầm mộ, được mấy bước, luồng ánh sáng đến chói mắt phủ tràn, đầu ra bầu trời mà chúng tôi chờ mong lâu.


   Chỗ này cách đỉnh núi chỉ độ dăm mét, song lòng núi rung chuyển hết sức dữ dội, xuất vô số đường nứt, dưới chân rặt những tảng đá vỡ, bước trơn tuột, đặt chân xuống rất đỗi khó khăn.


   Tuyền béo khom lưng xuống, Shirley Dương giẫm chân lên vai chàng leo lên trước, lai y theo cách đó đưa giáo sư Trần lên.


   Tôi để Tuyền béo lên trước, sau đó thả dây thừng xuống, để tiện kéo cả thi thể của Diệp Diệc Tâm lên, thể để bé bị chôn vùi vĩnh viễn trong ngọn núi này được. Tuyền béo trèo có vẻ rất vất vả, tôi đẩy phía dưới, Shirley Dương kéo phía , tốn bao nhiêu sức mới đưa cậu ta lên được.


   Lúc này vách đá sau lưng tôi lại dội lên những tiếng rầm rầm, tôi giật bắn mình, quay lại nhìn, chỉ thấy lòng núi sau lưng sụp xuống, cả ngọn núi Zhaklama bửa ra làm đôi, mái vòm khổng lồ bao trùm Động Quỷ thể chịu được hơn, ngừng sụt lở, cùng lúc cây trục đá đặt quan tài nữ vương Tinh Tuyệt, từ bông hoa thơm xác quái quỷ cho tới tất cả vàng bạc châu báu cùng với những pho tượng người đá mắt to đều bị đập nát và rơi xuống Động Quỷ đáy. Trong Động Quỷ tuôn ra dòng nước đen ngòm, những thứ rơi xuống đều lập tức bị nước xoáy nhấn chìm, lòng núi đen, động huyệt đen, mặt đất sau lưng tựa như loài ma quỷ há cái miệng khổng lồ đen ngút, nuốt lấy tất cả mọi thứ.


   Cảnh tượng khiến người ta nhìn mà choáng váng, tay tôi bấu chắc vào vách đá, tay còn lại ôm chặt thi thể Diệp Diệc Tâm, dám lơi tay, chỉ sợ rơi xuống Động Quỷ cùng những tảng đá sụt lở đằng sau kia.


   Tuyền béo ở bên cuống cuồng gọi vọng xuống :" Nhất ơi mau leo lên ! Để thi thể của bé lại, giờ lo được cho người chết nữa đâu!"


   Tôi vốn định thế nào cũng phải đưa thi thể Diệp Diệc Tâm ra khỏi đây, nhưng giờ cánh tay trái ôm Diệc Tâm vừa tê vừa mỏi, xem ra nếu buông tay, chắc tôi cũng rơi xuống cùng bé mất, chỉ còn cách thả tay ra, nào ngờ cánh tay của Diệc Tâm lại ngoắc vào chiếc túi đeo bên hông tôi, bị sức nặng mấy mươi cân của thi thể Diệc Tâm kéo xuống, miệng túi mở bung, cuốn sách da dê của nhà tiên tri văng ra,rơi xuống theo thi thể của .


   Tôi tròn mắt nhìn theo cuốn sách, cảm giác não nùng khôn tả, lời sấm của nhà tiên tri rất , khi cuốn sách da dê chạm đất, xảy ra cơn bão cát nhấn chìm ngọn núi Zhaklama. là ghét của nào trời trao của ấy.


   việc đến nước này đành phải tuân theo mệnh trời, tôi dùng cả chân lẫn tay trèo lên đỉnh núi, bỗng nghe sau lưng văng vẳng tiếng người con khóc lên ai oán, tiếng khóc này tựa hồ như là tiếng khóc của bé Diệp Diệc Tâm kia. Cơ thể tôi đột nhiên trĩu nặng, tựa như có sức mạnh vô hình kéo lấy tôi, hòng lôi tôi xuống dưới. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Mồ hôi tôi vã ra, mặt trời ở sa mạc lúc này chìm quá nửa xuống dưới đường chân trời, vị trí tại của tôi nằm trong bóng râm của lòng núi, ba bề bốn phía lại rặt những tảng đá đen ngòm, khoảnh khắc khác nào tay chạm phải cánh cửa địa ngục.


   Tôi giãy giụa định leo tiếp lên , nhưng tảng đá đặt chân phía dưới sụt xuống, chỉ còn cách dựa vào sức đôi tay bám chắc vào đá núi, chẳng thể quay đầu lại nhìn, song dẫu có thể ngoảnh đầu lại, tôi cũng muốn nhìn, có khi sợ quá tay lại bám chắc mà rớt xuống Động Quỷ bên dưới nguy to.


   Tôi gắng hết sức khắc chết bản thân nghe tiếng khóc kia nữa, nhưng tiếng khóc bên tai lại mỗi lúc thê lương, từng tiếng từng tiếng như xoáy vào trái tim tôi, khiến lòng tôi chua xót, cơ thể mỗi lúc nặng nề, cầm lòng nổi định rời tay buông ra.


   đỉnh núi Tuyền béo và Shirley Dương thấy tôi ủ rũ u ám trông có vẻ bất thường, định đưa tay kéo tôi lên, nhưng khoảng cách hơi xa với tới được, mắt thấy vết nứt cứ vỡ rộng dần, cả ngọn núi trong nháy mắt thôi sụt lở hoàn toàn, trong tay lại còn dây thừng, hai người đành phải cởi thắt lưng thòng xuống.


   Bị hai người phía gọi, tôi như bị hất vào mặt thùng nước lạnh giữa trưa hè nóng bức, bất chợt rùng mình, lập tức tỉnh táo trở lại, tiếng khóc bên tai dứt, sức mạnh co kéo phía sau cũng tức khắc biến mất, dám lơi là, tôi bắt lấy thắt lưng của Tuyền béo, trèo ngay lên đỉnh núi. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Mặt trời gần như chìm nghỉm vào sa mạc, từng cơn gió vi vu mang theo bụi cát thổi tới, vòm trời đất như bị bao phủ bởi bóng tối chẳng lành, lão Anliman trước đây từng , loại gió này là tín hiệu báo trước cơn bão cát đen sắp sửa ập tới, ngày mạt vận của núi Zhaklama trong lời sấm của nhà tiên tri rốt cuộc đến.


   Tôi và Tuyền béo đỡ giáo sư Trần, ông già giờ phút này còn phản ứng gì nữa, cứ ngây ra như khúc gỗ mặc người khác điều khiển, kéo ông, ông theo, cũng biết thế nào là mệt, nhưng thể dừng lại, hễ dừng lại, ông ngồi yên xuống đất và có làm thế nào cũng kéo nổi ông dậy nữa.


   Chỉ có thể vừa lôi vừa kéo thế này mà chạy xuống dưới núi, mặt núi sát với thành cổ Tinh Tuyệt hoàn toàn sụt vỡ, trái núi khổng lồ bên trong rỗng quá nửa, vừa vặn lấp lên miệng Động Quỷ, vĩnh viễn bít chặt miệng hang. Mé bên chúng tôi chạy xuống này là lối vào hẻm núi Zhaklama, chúng tôi định sau khi xuống, xuyên qua dãy núi này tìm tới đoàn lạc đà của lão Anliman. Bão cát bắt đầu nổi lên, nếu có lạc đà, chỉ dựa vào cái xe số 11 này chẳng thể chạy thoát được.


   Nào ngờ vừa xuống chân núi, liền nghe thấy tiếng vó lạc đà vang lên trong hẻm núi, lão Anliman thần sắc hoảng loạn, hò hét xua lũ lạc đà chạy ra ngoài.


   Tuyền béo chửi lớn :" Lão già kia! Lời thề của lão như *rắm* thế hả?"


   Lão Anliman ngờ chúng tôi xuất ở lối vào hẻm núi, cuống quýt thanh minh :" Chân chúa vĩ đại! Xem ra chúng ta đó mà, gặp nhau ở đây, lại là sắp đặt của Hutai đó mà!"


   Chúng tôi cũng chẳng muốn nhiều lời với ông ta, vội nhấc giáo sư Trần lên lạc đà, mỗi người tìm con trèo lên, lão Anliman cứ truy hỏi xem những người còn lại đâu rồi.


   Tôi đáp :" Đừng nhắc nữa, họ chết cả rồi. Giờ phải là lúc những chuyện này, chỗ nào có thể tránh bão cát, ông mau đưa mọi người chạy tới đó".


   Bầu trời hoàn toàn chìm vào bóng đen, lần này là gió lốc, dường như mắt bão chính là Động Quỷ bị trái núi lấp lên kia, sức gió lớn dần, cát bắn vào mặt đau rát. Lão Anliman cũng ngờ cơn bão lại đến nhanh như vậy, chút dấu hiệu báo trước cũng có, nơi này ngoài núi Zhaklama và thành cổ Tinh Tuyệt ra, toàn là sa mạc mênh mông, làm gì có chỗ nào náu. Song nếu là gió lốc, mắt cơn lốc càng cao lại càng an toàn, chuyện này còn phải xem xem tâm trạng của cụ Hutai thế nào mới biết được.


   Lão Anliman huýt hơi sáo dài, cưỡi con lạc đà đầu đàn chạy trước dẫn đường, cả đoàn lao thẳng về phía Tây.


   Những tiếng vọng kỳ dị vang lên sau lưng, thoạt đầu mới nghe cứ ngỡ như sói gào quỷ khóc, lại như đất bằng dậy sóng, trong chớp mắt cuồng phong nổi dậy, gió mạnh cuốn theo bụi cát phủ trùm trời đất, trời đất tối sầm, tầm nhìn xa thu lại đến cực điểm, tuy chúng tôi dùng khăn trùm đầu che miệng, nhưng vẫn thấy có vô số cát bụi lọt vào tai vào mũi.


   Sau khi chạy được quãng xa, đoàn lạc đà bắt đầu nghe chỉ huy nữa, lão Anliman cho đoàn lạc đà dừng lại, nhưng ai nghe thấy ai gì nữa, lão ta lấy tay ra hiệu, dồn lũ lạc đà kinh sợ chụm lại thành vòng.


   Tôi đoán ý lão ta chắc là nếu chạy tiếp, đoàn lạc đà chạy tán loạn, khi cả đoàn tách rời nhau ra, chẳng ai có khả năng sống sót cả, giờ chỉ còn cách xây tường chống cát ở tại chỗ, mọi người nấp giữa đoàn lạc đà, còn lại chỉ biết cầu nguyện Hutai mà thôi.


   Tôi gật đầu với lão, tỏ ra hiểu, rồi bảo Shirley Dương cuốn giáo sư Trần vào thảm, tránh bão cát ngay tại chỗ.


   Tôi và Tuyền béo ra sức xúc cát, lão Anliman bố trí lũ lạc đà xong cũng trở vào giúp, xây bức tường chống cát đơn giản quanh lũ lạc đà, sau đó lấy thảm bịt mắt lạc đà lại, tránh để chúng bỏ chạy vì kinh hãi, sau mọi người tự cuốn thảm quanh mình, ngồi vây lại bên nhau.


   Cũng may thoát khỏi tâm bão, gió cát vùng rìa ngoài gớm ghiếc thế này, ở tâm bão có lẽ xé xác người ta thành từng mảnh.


   Những con lạc đà của lão Anliman đều tương đối có kinh nghiệm, lúc này ngồi vây lại bên nhau, liền hết hoảng loạn, khi chúng bị cát vùi phần cơ thể, liền lắc lắc mình, nhích lên chút, đến nỗi để cát lấp trọn.


   Mãi đến trưa hôm sau, gió cát mới dần dần lắng xuống. Cả đêm đó chúng tôi ngừng đào tường chống cát, sớm sức cùng lực kiệt, giờ thấy bão cát qua, mới dám thò đầu nhìn ra ngoài, xung quanh toàn là những ụ cát nhấp nhô như con sóng, mặt cát bị gió thổi thành từng nếp sóng lắng lại.


   Thành cổ Tinh Tuyệt, núi thần Zhaklama, quan tài nữ vương, bông hoa thơm xác, mộ tiên tri tiên thánh, cùng với vô số bí mật thời cổ đại, còn cả Hách Ái Quốc, Diệp Diệc Tâm, Sở Kiện, Táp Đế Bằng, tất cả đều vĩnh viễn vùi sâu trong lớp cát vàng.


   Giáo sư Trần cũng thò đầu ra khỏi thảm, nhìn lên bầu trời cười ngờ nghệch. Shirley Dương bước tới phủi bụi cát đầu ông. Lão Anliman quỳ đất cầu nguyện, cảm tạ lòng nhân từ của Hutai. Tuyền béo lật tung mọi hành lý ra tìm nước, song rốt cuộc chẳng có gì, liền xòe tay về phía tôi, nét mặt hết sức bất lực.


   Tôi cũng đành lắc đầu, lúc đó chỉ nhăm nhăm chạy thục mạng, căn bản nghĩ gì đến chuyện nước nôi, hơn nữa chúng tôi qua điểm giới hạn an toàn từ bảy ngày trước, giờ muốn quay lại, nào có dễ gì. Con đường tới sông ngầm Từ Độc cũng bị lấp hoàn toàn, dựa vào sức mấy người chúng tôi chẳng thể đào lên được, còn giọt nước, e rằng thể cầm cự được ngày sa mạc, uống nước mặn ở vũng cát và máu lạc đà cũng phải là cách, vừa nghĩ đến thảm cảnh chết khát trong sa mạc, tôi liền cảm thấy thà chết trong Động Quỷ còn sướng hơn.


   Trong sa mạc có nước, cũng giống như người sống bị rút hết máu, mọi người đều chẳng có cách gì, ngồi ngây ra tại chỗ.


   Bỗng nghe lão Anliman kêu "ô" lên tiếng :" Sứ giả của Hutai!". Chỉ thấy đồi cát cách chúng tôi xa, xuất cái bóng trắng, tôi tưởng do mình vừa đói vừa khát, nên hoa mắt, vội dụi mắt nhìn lại cho kỹ.


   Hóa ra là con lạc đà trắng trước kia chúng tôi từng gặp đường tới thành Tây Dạ, nó lững thững dạo bước đồi cát, từ từ về phía Tây.


   Lão già Anliman xúc động vô cùng, đến chuyện cũng lưu loát nữa, lạc đà trắng xuất ở sa mạc đen bị nguyền rủa, điều này chứng tỏ lời nguyền cổ xưa biến mất, Hutai lấy lại dải sa mạc này, theo sứ giả của Hutai, nhất định có thể tìm thấy nước.


   Tôi cũng biết lời lão ta hay giả, lần trước còn những lữ khách bước vào sa mạc mà thấy lạc đà trắng, dọc đường bình an vô , giờ lại lời nguyền trong sa mạc biến mất gì đó, song lúc này thà tin là có còn hơn, theo con lạc đà trắng có lẽ tìm ra được nguồn nước .


   Mọi người lập tức chỉnh đốn lại đoàn lạc đà, bám sát phía sau con lạc đà trắng kia. Con lạc đà trắng cao to kia, bước khoan nhặt dưới ánh nắng chói chang, mạch ba bốn tiếng đồng hồ, vòng qua dải cát dài, sau đó quả nhiên xuất vũng nước rất .


   Bốn bên vũng nước đều mọc các cây gai sa mạc, nước trong lắm, có lẽ có ít khoáng chất, động vật có thể uống trực tiếp, nhưng con người thể uống luôn được.


   Bầy lạc đà đợi được lâu hơn nữa liền cúi xuống uống, Shirley Dương lục tìm mấy viên thuốc tiêu độc, trước tiên đổ nước vào thiết bị lọc, sau khi lọc xong bỏ thuốc tiêu độc vào rồi mới phân phát cho mọi người. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Vũng nước này có lẽ là nhánh của sông ngầm Từ Độc, do sa mạc di động về đêm, khiến cho nước sông ở chỗ tương đối gần mặt đất thấm ra ngoài phần.


   Mọi người đốt lửa bên vũng nước, nướng mấy chiếc bánh ăn. Tôi kể cho họ việc sau lưng tôi như có người kéo xuống lúc trèo lên đỉnh núi cho mọi người nghe, chuyện này nửa thực nửa hư, từ lúc bị cái hoa thơm xác bỏ mẹ kia hành hạ, tôi chẳng còn phân biệt được đâu là là giả nữa. Chớ đến việc này, thậm chí toàn bộ việc xảy ra ở thành cổ Tinh Tuyệt cho đến Động Quỷ, ranh giới giữa thực và ảo tượng đều hết sức mờ nhạt.


   Tôi và Tuyền béo ngồi lại những chuyện xảy ra trong núi Zhaklama, tất cả dường như cơn ác mộng làm người ta thở nổi, Tuyền béo :" Cái hoa đuôi chó ấy ghê bỏ mẹ, có khi em ta chưa từng tới thành cổ Tinh Tuyệt, chừng tất cả đều là ảo tượng do nó gây ra cũng nên ấy chứ".


   Shirley Dương nãy giờ chẳng câu nào bỗng lên tiếng :" phải vậy, giờ thoát khỏi nguy hiểm mới ngồi nghĩ lại, đặc điểm của những ảo giác do hoa thơm xác gây ra rất rệt, nó chỉ có thể lợi dụng những ký ức sẵn có trong não, nhưng thể tạo ra những thứ mà chúng ta chưa từng thấy. Quan tài của nữ vương, Động Quỷ, mộ nhà tiên tri, lời sấm, những thứ này thực tồn tại. Lũ rắn đen trước đó chúng ta từng thấy, còn về bức thạch họa tiên tri mê hoặc để chúng ta tàn sát lẫn nhau, những hình vẽ có hòm đá là những hình vẽ chân thực, chúng ta xem lời tiên tri ở bên ngoài rồi, cho nên hoa thơm xác mới có thể tạo ra ảo tượng cho chúng ta ở lớp tráp đá bên trong".


   Tôi liền :" Quả nhiên hùng có chung ý kiến, tôi cũng nghĩ vậy, chẳng qua dám khẳng định, cho nên mãi ra, giờ phải chăng chúng ta nên bàn bạc chút về kế hoạch rời khỏi sa mạc này nhỉ?"


   Shirley Dương đáp :" Vậy phải phiền ông Anliman rồi, ông là bản đồ sống trong sa mạc, chúng ta cứ nghe ý kiến của ông trước ".


   Lão Anliman thấy chủ mở lời, bèn lấy tay vẽ vài đường lên cát, chỗ này này đại khái là vị trí của chúng ta nay, về hướng Nam là di tích Nê Nhã, khoảng cách rất xa, khắp nơi toàn là sa mạc, chúng ta có bổ sung đủ nước cũng chưa chắc tới được; hướng Đông là La Bố Bạc, ở giữa là sa mạc, bên kia là sa mạc Gobi mênh mông vô tận; hướng Bắc là hướng chúng ta tới đây, cũng chính là hướng quay lại thành cổ Tây Dạ, song chúng tôi tiến sâu vào lòng sa mạc, nếu muốn quay lại quả dễ dàng gì.


   giờ xem ra cả ba hướng Đông, Nam, Bắc đều dễ , còn lại duy nhất hướng Tây, cứ thẳng về hướng này gặp con sông Tarim, con sông trong lục địa lớn nhất sa mạc, xuất phát từ vị trí của chúng tôi giờ, nếu nhanh ước chừng mười ngày là có thể tới được khúc sông hợp lưu của ba con sông Tarim, Yarkand và Hotan. Đến được đó mọi việc đơn giản hơn nhiều, bổ sung nước lần, rồi tiếp tục về hướng Tây chừng sáu bảy ngày nữa, gần đến A Khắc Tô, gần đó có quân đội, lại có mỏ dầu, có thể nhờ họ giúp.


   Trước mắt thứ chúng tôi thiếu thốn nhất là nước được bổ sung đầy đủ, có lẽ duy trì được mười ngày, thức ăn vẫn còn ít, sa mạc nước uống quan trọng hơn đồ ăn nhiều, nếu còn gì ăn vẫn có thể thịt lạc đà được.


   Trữ lại từng tí nước lọc từ vũng cát, cũng đủ dùng cho mười ngày, sau đó chúng tôi mới khởi hành theo kế hoạch. Dọc đường sao tránh khỏi đói khát, cũng thể thiếu được nắng gió dãi dầu, ngày ngủ đêm , cuối cùng vào ngày thứ mười hai cũng đến được sông Tarim, sau đó tiếp tục về hướng Tây, tới ngày thứ ba gặp người công nhân ở mỏ dầu vào sa mạc săn dê vàng, khi ấy giáo sư Trần chỉ còn thoi thóp.


   Tâm trạng từ từ bước ra khỏi vùng đất chết trong sa mạc, người sống trong hoàn cảnh bình thường dễ gì hiểu được. Từ đó về sau tôi nuôi cho mình thói quen, hễ ở nhà là uống nước, bất kể cốc nước có đầy đến chừng nào, cũng đều hơi là uống cạn

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Q.2 - Chương 1: Chiếc hài thơm

   dạo sau khi về đến Bắc Kinh, tôi gặp Shirley Dương đâu cả, có lẽ nàng bận tìm bác sĩ chữa trị cho giáo sư Trần, hoặc phải lo liệu chuyện hâu cho những người gặp nạn. Chuyến này đội khảo cổ chết mất mấy người. Các cơ quan hữu quan đương nhiên phải điều tra, tôi sợ bị người ta điều tra ra mình là Mô Kim Hiệu úy, bèn cố hết sức né nặng tìm , toàn chuyện loanh quanh ngoài lề. Bản thân việc tiến vào sa mạc làm công tác khảo cổ có hệ số nguy hiểm rất cao rồi, nhưng lượt chết đến bốn người, thầy giáo ba học sinh, lại còn thêm ông giáo sư phát rồ phát dại, vào thời điểm ấy cũng được xem là kiện lớn. Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Chuyện qua rồi thôi khỏi kể rườm rà. Có hôm Tuyền béo kiếm đâu được hai em xinh xinh đưa nhảy đầm, rủ tôi chung, mấy hôm trước đấy tôi toàn bị ác mộng tra tấn cả đêm, đầu đau như búa bổ, nên chẳng với cậu ta, mà nằm bẹp mình giường, bỗng nhiên có tiếng gõ cửa, tôi đáp tiếng rồi bò ra khỏi giường, bụng thầm chửi rủa, *con *bà *nó*, chắc là lại có đứa nào đến tra hỏi đây.


   Mở cửa mới biết, hóa ra là nàng Shirley Dương lâu ngày gặp, tôi vội mời vào nhà, tìm được đến đây, Shirley Dương bảo Răng Vàng cho địa chỉ.


   Tôi ngạc nhiên hỏi:” quen Răng Vàng à?”


   Shirley Dương :” Cũng coi như quen biết sơ sơ, nhưng thân thiết lắm Cha tôi hồi trước rất thích sưu tập đồ cổ, có làm ăn với vài vụ, mà ta và giáo sư Trần cũng là chỗ quen biết nữa. Hôm nay tôi đến tìm là để thanh toán tiền công của Tuyền, độ hai hôm nữa tôi đưa giáo sư Trần ra nước ngoài chữa bệnh, dạo này tôi còn phải tìm hiểu vài việc, tạm thời chúng ta gặp nhau được nữa rồi!”


   Tôi vốn chẳng còn trông chờ gì, lại nghe nàng bảo trả tiền công, quả là niềm vui bất ngờ, song bề ngoài tôi vẫn làm bộ khách khí :” Về nước à? Bệnh tình của giáo sư Trần có đỡ chút nào ? Tôi cũng định nay mai thăm đây. xem giờ này còn nhắc đến chuyện tiền nong, chẳng thích hợp chút nào. Chúng tôi cũng có giúp được gì mấy đâu, toàn là gây thêm phiền phức, người Mỹ các cũng đâu phải giàu có lắm mà, ngại quá thế thanh toán bằng tiền mặt chứ hả?’


   Shirley đặt tiền lên bàn :” Tiền phải trả rồi, chúng ta từ trước rồi mà, thế nhưng… tôi hy vọng hứa chuyện”


   Tôi nghĩ bụng hay rồi, e rằng ả muốn trả thù mình, hay lại muốn bới móc gì đây, trong lòng thầm nghĩ cách đối phó, bèn thuận miệng đáp lấy lệ:” có việc gì cần nhờ đến tôi chứ? Xem ra người nhà giàu cũng có lắm phiền toái nhỉ, chắc phải nhờ tôi tiêu tiền giúp đấy chứ!”


   Shirley :” Ông cụ nhà và nhà tôi cũng coi như là đồng nghiệp của nhau rồi. Ngày trước ông ngoại tôi rửa tay gác kiếm, theo nghiệp đổ đấu nữa cũng là vì cái nghề Mô Kim Hiệu ý này nó tổn đức quá, kẻ cao số đến mấy cũng khó tránh khỏi việc ngoài ý muốn. Tôi hi vọng từ nay về sau cũng dừng ở đây thôi, đừng đổ đấu nữa, mai này có cơ hội các có thể sang Mỹ, tôi sắp xếp cho các …”


   Nghe đến đây tôi thấy trong bụng được thoải mái, ả người Mỹ này định dụ tôi về đầu quân dưới trướng, sau này bôn ba cùng ả đây, tốt xấu gì Hồ Bát Nhất này cũng từng là đại đội trưởng, núp bóng kẻ khác làm sao khá được, huống hồ lại cầu cạnh đàn bà, vậy sau này chẳng phải việc gì cũng phải nhất nhất theo ý ả hay sao, làm người như thế còn có ý nghĩa gì cơ chứ, thế là tôi liền ngắt lời nàng luôn:” Ý tốt của tôi xin nghi nhận. Nhưng chỉ biết biết hai. Cái nghề Mô kim HIệu úy đúng là hay ho gì lắm, song Mao chủ tịch dạy chúng ta rằng, vật nào cũng đều có hai mặt, việc tốt cũng có thể trở thành xấu, việc xấu cũng có thể biến thành tốt. Đây gọi là chủ nghĩa duy vật biện chứng. biết tôi là kẻ theo nghề đổ đấu, vậy có vài việc tôi cũng chẳng giấu làm gì. Tôi là người có nguyên tắc và lập trường, với những ngôi mộ cổ được đưa vào danh sách bảo tồn và được khai quật lên, tôi tuyệt đối động đến. Còn những di tích hay ngôi mộ cổ chưa bị phát nằm sâu trong chốn rừng sâu núi thẳm, bên trong vô số báu vật, chỉ có người biết bí thuật phong thủy mới tìm được, nếu như đổ đấu những cái đấu này, có lẽ chúng mãi mãi ngủ sâu trong lòng đất, vĩnh viễn có cơ hội được ra dưới ánh mặt trời nữa đâu. Ngoài ra môi trường tự nhiên biến đổi xâm thực cũng là mối đe dọa lớn với những ngôi mộ người hay biết này, tôi trông vậy mà đau đớn lòng…” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Shirley Dương thấy tôi năng hùng hồn, đành gượng gạo đáp:” Được rồi, tôi có ý tốt khuyên quay đầu là bờ, ngờ đâu lại còn lắm lý lẽ thế. Đẫ đào trộm mộ mà còn lý , e là thế giới này có kẻ thứ hai giỏi ngụy biện như đâu. có khí phách như vậy, xem ra tôi thực phải nhìn bằng con mắt khác rồi, những lời ban nãy coi như tôi chưa , khoản tiền này xem chừng cũng chẳng chịu nhận…”


   Tôi cuống quýt đưa tay lên chặn cái túi giấy đựng tiền:” Khoan , khoản tiền này coi như cho tôi vay vậy… cứ tính lãi theo lãi xuất của ngân hàng Nhân dân Trung Quốc


   Tối hôm đó, Tuyền béo ngồi đếm từng tờ tiền dưới ánh đèn, đếm đếm lại, nhưng mãi vẫn chưa đếm xong, cũng chẳng thể trách cậu ta được, lần đầu nhìn thấy đống tiền to như thế này tôi cũng thấy chóng cả mặt.


   Cuối cùng Tuyền béo ngưng tay đếm nữa, cậu ta châm điếu thuốc rồi vừa hút vừa :” Cậu bảo tôi phải cậu thế nào bây giờ đây hả Hồ Bát Nhất, đúng là khôn ba năm dại giờ, sao cậu lại có thể đây là tiền vay được cơ chứ? Thế đành, lại còn trả lãi cho ả người Mỹ đấy nữa, tôi nom chẳng bằng chúng ta chuồn thôi, lánh về miền Nam quê hương, để bao giờ tìm được, tha hồ tức tối”


   Tôi :” Cậu đúng là chẳng khá lên được, chút tiền mọn này thấm vào đâu, sắp tới tôi đưa cậu đào mấy món hàng ngon đổi bừa đối bãi, cũng đủ tiền trả ta rồi. Thứ chúng ta thiếu giờ chính là chút vốn liếng này đây, có tiền rồi phải lo cơm từng bữa, có kinh phí rồi mới có thể sắm sửa trang bị tốt. Từ giờ trở , hai chúng ta sửa sang lại quang gánh, chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi nhất định phải đổ cái đấu lớn”


   Hai chúng tôi tính toán, những ngôi mộ cổ nằm sâu trong rừng thiêng nước độc phải dễ tìm, lại biết chắc khi nào mới tìm ra được, chỗ tiền này tuy nhiều đấy, song cũng e miệng ăn núi lở.


   Tuyền béo là người tương đối thực tế, cậu ta cho rằng kiểu buôn bán của Răng Vàng cũng tồi, buôn bán cổ vật đích thị là ngành siêu lợi nhuận, đặc biệt là bán cho mấy tay ngoại quốc, có điều đám ngoại quốc hay tới Trung Quốc giờ cũng tinh ranh hơn nhiều, dễ gì lừa nổi họ, nhưng chỉ cần có hàng xịn, cũng lo họ dốc túi ra mua.


   Tuyền béo đề nghị:” Nhất này, cậu bảo bọn mình đầu từ mở lấy cửa hàng sao nhỉ? Thu mua cổ vật minh khí đem trưng bán, làm ăn được có khi chẳng cần đổ đấu nữa, đổ đấu tuy kiếm tiền nhanh , nhưng mẹ cha nó, dễ làm đâu”


   Tôi gật đầu:” Ý kiến này tồi đâu. Đầu óc thằng béo cậu cũng nhanh nhạy ra phết đấy. Giờ ta vốn liếng hòm hòm rồi, có thể bắt đầu từ kinh doanh , nhân tiện học thêm chút kiến thức giám định đồ cổ”


   Thế là chúng tôi khắp nơi tìm địa điểm mở của hiệu, nhưng mãi ko tìm được, sau đó nghĩ lại thấy cũng chưa cần mở tiệm ngay, trước mắt cứ tìm ít hàng rồi bày sạp bán trong Phan Gia Viên cũng được.


   Đặc điểm của Phan Gia Viên chính là hỗn tạp, hàng hóa Đông Tây kim cổ, to thứ gì cũng có, nhưng các món minh khí quý giá ít khi gặp được, các món ấy thường được giao dịch ngầm, rất hiếm khi đem bày ngoài chợ.


   Mới bắt đầu, chúng tôi nghe Răng Vàng mách nước, ra vùng ngoại ô, thu mua ít đồ lặt vặt như chậu bát bình cổ thời tiền Thanh, tiền cổ, bình đựng thuốc hít, đồng hồ cũ hỏng... mang về bán trong chợ đồ cổ.


   Có vẻ số tôi ko phải là số buôn bán, nhìn hàng ko chuẩn, lúc thu mua toàn coi những món đồ vô giá trị thành bảo bối, mua được mấy món đáng tiền chút lại bán giá rẻ như hàng phổ thông, cứ như vậy chẳng kiếm được đồng nào, thậm chí còn phải bù lỗ koCũng may thu mua những thứ lặt vặt ấy ko tiêu tốn nhiều tiền lắm, lỗ ít.


   Cũng may thu mua những thứ lặt vặt ấy ko tiêu tốn nhiều tiền lắm, lỗ ít cũng chẳng đáng mấy, chủ yếu là để luyện mắt nhìn hàng, học thêm kiến thức. Lăn lộn thời gian ở Phan Gia Viên, mới biết cái ngành này sâu rộng đến nhường nào, thậm chí còn phức tạp hơn cả phong thủy học, ko phải 1 sớm 1 chiều là có thể nắm bắt được.


   hôm, sắp tới trưa, khu chợ cổ có chút vắng vẻ, chẳng mấy người qua lại, tôi với Tuyền béo và Răng Vàng quay lại chỗ đánh bài ván bài tới hòi quyết liệt, bỗng đằng trước có người tới, cứ đứng trước sạp hàng cảu chúng tôi lại lại. Tuyền béo tưởng là khách đến xem hàng, bèn hỏi:"Thế nào ,quý bác muốn xem mặt hàng gì ạ?"


   Người khách ấp úng:"Chẳng xem gì cả, mua đồ cổ ko?"


   Tôi ngước mắt thăm dò, xem chừng người đàn ông này độ 36, 37 gì đó, nước da đỏ tía, nhìn là đoàn ngay được người này thưởng xuyên phải làm viec nhà nông ngoài trời, gã ta ăn mặc quê mùa, tay sách cái túi da cũ rích, giọng đặc điệu vùng cao nguyên hoang thổ.


   Tôi nghĩ bụng thằng cha này liệu có được đồ cổ gì, đoạn đánh mắt sang phía Răng Vàng. Răng Vàng là tay sành sỏi, mặc dù gã nhà quê , tướng mạo thô kệch quê mùa hết chỗ , nhưng ko thể coi thường, liền nháy mắt với tôi ngầm bảo cứ giữ lại, hỏi cho ra nhẽ rồi tính. Tôi rút bao thuốc đưa cho gã nhà quê điếu, châm lửa rồi mời gã ngồi xuống chuyện.


   Gã nhà quê ràng chưa va chạm nhiều, cũng ko khéo việc thù tiếp cho lắm, cứ khép nép ngồi chiếc ghế gấp tôi đưa, tay ôm khư khư cái túi da, ko lời nào.


   Tôi liếc mắt nhìn cái túi da nát, thầm nghĩ cha này chắc ko phải dân đổ đấu đấy chứ, trông như vừa làm việc gì trái với lương tâm phải, hay trong túi kia có món gì đáng tiền lắm? Tôi gắng sức làm ra vẻ từ tốn hỏi:" Này ông , nào, khách sáo làm gì, làm điếu thuốc , thuốc Vân Yên đấy. Xưng hô với ông thế nào nhỉ?"


   Gã nhà quê trả lời:" Tên là Lý Xuân Lai". Có vẻ như ko quen ngồi ghế gấp, gã đẩy ghế ra ngồi xổm đất, nhìn điệu bộ ngồi xổm trông thoải mái hơn nhiều, động tác hút thuốc cũng hoạt bát hẳn lên.


   Răng Vàng và tuyền béo vẵn giả như chơi bài. Cái nghành này nó thế, lúc bàn chuyện ko được có nhiều người, thứ nhất đây là quy định chung, thứ nữa cũng là e người chủ sợ chạy mất, thường những người mang đồ cổ bán đều hơi lo lắng, sợ bị người khác theo dõi cướp mất. Tôi vừa hút điếu thuốc vừa cười hỏi:" ra họ Lý, trông chắc nhiều tuổi hơn tôi, tôi cứ gọi tiếng ho phải phép. Xuân Lại này, vừa hỏi thằng em có thu mua đồ cổ ko, thế nào, ông có minh khí gì muốn ra hàng à?"


   Lý Xuân Lai ko hiểu:" Minh khí gì?"


   Tôi thấy hóa ra là chú gà, bèn hỏi thẳng luôn:" Có phải có đồ cổ gì muốn bán ko? Cho thằng em xem chút được ko?".


   Lý Xuân Lai nhìn trước ngó sau, khẽ:"...iem có chiếc hài, các định trả bao nhiêu?"


   Tôi nghe đến đây thiếu điều tức hộc máu mồm, mỗi chiếc hài rách mà mày cũng đòi bán lấy tiền à, mẹ kiếp có các thêm tiềm cũng chẳng có thằng nào mua đâu. Nhưng rồi lại nghĩ ngay, nội tình có lẽ ko đơn giản như vậy, bèn hỏi:" Hài gì?của ai vậy?".


   Lý Xuân Lai thấy tôi khá là mềm mỏng, cũng bạo dạn hơn chút, he hé kéo miệng túi ra bảo tôi nhòm vào trong xem. Tôi rướn cổ nhìn vào, trong túi da nát của Ly Xuân Lai có chiếc hài thêu hoa gót sen 3 tấc của phụ nữ thời xưa. để tôi kịp nhìn kỹ gã vội bịt miệng túi lại, cứ làm như tôi nhìn lâu thêm chút nữa cái hài của gã bay mất ko bằng.


   Tôi bảo:" Có đến nỗi phải thế ko hả, ông cứ bỏ ra đây để tôi trông cho , tôi còn chưa kịp nhìn thấy cái gì mà, thế ông lấy chiếc hài này ở đâu ra?" Lý Xuân Lai :" Ông chủ ạ, ông muốn mua cứ ra cái giá những việc khác khỏi phải bận tâm làm gì?”


   Tôi :" Xuân Lai này, phải cho tôi cầm lên xem chứ, ko xem hàng kỹ tôi ra giá thế nào đây?" Rồi tôi hạ thấp giọng thầm:" Hay ngại chỗ này lắm người nhiều mắt? Thế tôi mời ra cái quán gần đây ăn mấy cái bánh chẻo nhân thịt dê nhé. Tôi vẫn thường ra đó bàn chuyện làm ăn, yên tĩnh lắm, đến lúc đó tôi xem nếu đúng là hàng tốt, chúng ta cũng dễ thỏa thuận giá cả, thấy thế có được ko?"


   Vừa nghe đến bánh chẻo nhân thịt dê, Lý Xuân Lai nuốt nước miếng đánh ực:” Dạ được quá chứ ạ, chứ ngồi bêu ở đây chỉ tổ chết nắng, có chuyện gì qua đó ăn canh chua bánh chẻo xong ta bàn cũng chưa muộn, ông chủ nhỉ?”


   Tôi đánh mắt ra hiệu với Tuyền béo và Răng vàng, rồi đưa Lý Xuân Lai tới quán bánh chẻo ở phố bên cạnh. Quán bánh chẻo nhân thịt dê này khá nổi tiếng trong khu, vợ chông chủ quán đều là người làm ăn trung hậu, nhân bánh bao giờ cũng nhiều thịt. Có cái phong vị rất riêng, giá cả phải chăng, mà quán xá cũng rất sạch gọn gàng.


   Lúc này trời sắp giữa trưa, lát thôi là đến giờ ăn, khách đến quán mỗi lúc đông hơn. Tôi thường đến đây ăn cơm nên rất thân quen với hai vợ chồng chủ quán, chào hỏi câu, rồi bà chủ dẫn thẳng chúng tôi vào gian nhà kho sau bếp, kê chiếc bàn, đặt vài cái ghế với bát đũa, xong là ra ngoài bán hàng luôn.


   Chỗ này là nơi tôi dùng để bàn chuyện làm ăn, trong kho ngoài những bao bột chất đống ra chẳng còn gì khác , mỗi lần đến ăn, tôi đều ko lấy tiền thừa coi như phí bao phòng luôn.


   Tôi :” Xuân lai này, thấy nơi này đủ yên tĩnh chưa, giờ đưa hài đây cho tôi xem môt chút được rồi nhỉ!”


   Nhưng hồn phách Lý Xuân Lai bị mùi bánh chẻo bên ngoài bay vào hút mất, những lời tôi tựa như gió thoảng bên tai, gã ta cứ nhấp nhổm chỉ chực đánh chén.


   Thấy vậy tôi cũng chẳng biết làm sao, đành gượng cười huých cánh tay gã:” Đừng nóng, lúc nữa bánh chẻo chín bà chủ tự khắc bê vào cho chúng ta. Chiếc hài của ông mà bán được giá cao ngày ngày ăn cả mẻ bánh chẻo nhân thịt dê cũng chẳng nhằm nhò gì!"


   Cái huých của tôi khiến Lý Xuân Lai như bừng tỉnh, nghe tôi xong gã vội lắc đầu quầy quậy:” được ko được bán được tiền còn phải lấy vợ sinh con nữa chứ.”


   Tôi cười cười :” ra ông chưa lấy vợ à? Thằng em đây cũng thế. Lấy vợ cần gì phải vội, đợi ông có tiền rồi có thể rước vợ Mễ Chi ấy chứ. Chỗ ông chẳng phải có câu " Trai Tuy Đức, Mễ Chi" hay sao? Ông thử thằng em nghe xem Mễ Chi đẹp thế nào nào?”


   Lý Xuân Lai có vẻ còn e dè với tôi như lúc nãy nữa , nghe tôi hỏi, gã liền trả lời:” Ôi dào! Mễ Chi ấy à, đẹp như bông hoa đỏ nở đầy ô của sổ vậy, nếu rước được vợ Mễ Chi về nhà, thế nào cũng được hết.”


   Trong khi chuyện trò, bà chủ quán bê lên đĩa bánh chẻo nóng hổi, lại kèm thêm cả hai chai bia, Lý Xuân Lai chẳng còn tâm trạng chuyện trò gì nữa, cứ gắp hết miếng này đến miếng khác, ngừng cho vào mồm như băng chuyền vậy.


   Tôi trông cách gã ăn, chắc hai cân bánh chẻo này chẳng thấm vào đâu, liền vội kêu bà chủ quán làm thêm hai cân nữa, rồi rót thêm ít giấm vào chén trước mặt Lý Xuân Lai, :” Xuân Lai này, quanh đây có quán nào bán món canh chua bánh chẻo chỗ các hay ăn, dùng tạm món này vậy nhé, có giấm đây, uống thêm chút bia nữa này!”


   Mồm Lý Xuân Lai lúc nhét liền mấy cái bánh chẻo, gã vẫn cắm cúi ăn, chẳng buồn đáp lại tiếng, tôi đợi gã ăn uống hòm hòm, rồi mới bắt đầu hỏi chuyện chiếc hài thêu hoa.


   Lý Xuân Lại lúc này rất tin tưởng tôi, liền lôi ngay chiếc hài trong túi ra đưa tôi xem.


   Dạo này, tôi cũng hay tiếp xúc với đồ cổ minh khí, có thể coi như tay sành sỏi nửa mùa rồi, tôi cầm chiếc hài lên quan sát, phần phía trước chiếc hài đến nắm tay, mũi thon thon như búp măng, gấm xanh làm nền, bên thêu đóa hoa mẫu đơn bằng ba chỉ: đỏ, lam, vàng; gót hài bằng gỗ đàn hương, để rỗng ở giữa, bên trong có thể nhét hương liệu.


   Vể bề ngoài và hoa văn thêu bên cho thấy đây là đồ thời Minh. Phụ nữ Thiểm Tây ít người bó chân, nếu có quá nửa cũng là những tiểu thư nhà quyền quý, cho nên kỹ thuật chế tác của chiếc hài này tương đối tinh xảo.


   Giá có Răng Vàng ở đây, chỉ cần đưa lên mũi ngửi cái, là biết ngay lại lịch của chiếc hài này rồi, nhưng tôi có bản lĩnh cao siêu như vậy, đoán bừa chuẩn lắm. Nhìn màu sắc và kỹ thuật thêu may như vậy, cũng giống loại đồ nhái. Hài thơm thêu hoa gót sen ba tấc là mặt hàng nóng thị trường rất có giá trị sưu tập.


   Tôi hỏi Lý Xuân Lai lấy chiếc hài này ở đâu ra, gã cũng giấu giếm, thành kể ngọn ngành câu chuyện.


   Ở cái vùng quê gã, mười năm có đến chín năm hạn, năm nay lại còn hạn to, suốt mấy tháng trời có lấy hạt mưa, dân làng bị dồn vào bước đường cùng, liền nghĩ ra số quái chiêu bàng môn tà đạo.


   Để cầu mưa, dân làng giở các cách. Trong làng có lão thầy bói mù bảo rằng chuyện này là do thần Hạn bạt gây ra, phải đuổi Hạn bạt trời mới cho mưa xuống.


   “Xua giặc hạn” hay dân gian còn gọi là “xua hạn bạt”, là tập tục thường thấy ở các vùng trung nguyên trước giải phóng, vài tỉnh vùng sâu vùng xa như Hà Nam, Sơn Đông, Thiểm Tây cũng đều có tập tục nay.


   Mọi người hỏi thần Hạn bạt ở đâu, lão mù bói mãi vẫn ra được.Lúc bấy giờ có thằng nhóc chăn dê kể, khi nó chăn dê ngang qua bãi tha ma bỏ hoang từ lâu ở phía Đông làng, trông thấy đứa bé mình mẩy xanh lét, chậy vào cỗ quan tài vô chủ. ai biết cỗ quan tài ấy của nhà nào, vì rằng trong làng từ lâu còn ai chôn người chết ở đó nữa, vả lại cũng hiểu vì lý do gì mà cỗ quan tài nát ấy đến nay vẫn chưa được chôn xuống đất.


   Lão mù nghe xong, lập tức phán thần Hạt bạt chắc trốn trong quan tài đó, dân làng bàn bạc hồi, chuẩn bị xắn tay bậy cỗ quan tài lên, xem xem rốt cuộc có thần Hạn bạt nào .


   Trưởng thôn nghe vậy bằng lòng, bảo lão mù kia nhăng cuội. Lão mù tức khí, đánh cược với trưởng thôn, nếu như tìm ra được thần Hạn bạt trong cỗ quan tài vô chủ kia, con trai lão chăn dê cho nhà trưởng thôn năm.


   Kết quả là dân trong làng tụ tập cả ở khu nghĩa địa hoang cuối thôn, mọi người bảo là làm luôn, hợp sức bật nắp quan tài lên.


   Ván quan tài vừa mới bung ra, ngửi thấy mùi hôi tanh sặc sụa, giống như mùi phả ra từ đống cá thối phơi lâu dưới ánh mặt trời, muốn khó ngửi thế nào khó ngửi thế ấy.


   Vài gã to gan sợ chết, bịt chặt mũi tiến lên trước, vừa nhìn vào bên trong liền giật bắn cả mình. Trong quan tài là xác người phụ nữ, quần áo trang sức đều được bảo quản hoàn hảo, trông hệt như đồ mới, song nhìn phục sức ấy, tuyệt nhiên chẳng phải thứ thời nay, đây là xác cổ.


   Phục sức nguyên vẹn như mới, nhưng xác chết khô lại như đanh, da thịt quắt lại như vỏ cây.


   Ngay đỉnh đầu xác chết , có con quái vật hình dạng giống loài khỉ, toàn thân mọc đầy lông xanh, mình dài hơn bảy tấc, con khỉ xanh này vẫn còn sống, quận tròn người nằm ngủ ngon lành.


   Lão mù nghe dân làng tả lại tình, liền khăng khăng phán, con quái vật lông xanh này chính là Hạn bạt, nhất định phải giết nó ngay lập tức, sau đó dùng gioi quật liên tiếp, động tác phải mau le, trời tối nó chạy mất tăm, có muốn bắt lại khó lắm.


   Vài người làng lớn gan lôi con quái vật mọc đầy lông xanh ấy ra khỏi quan tài, lấy búa đập chết, sau đó lại lấy roi quật xác. Kỳ lại ở chỗ, con quái vật này hề chảy máu, roi quật vào đâu chỗ đó lại bốc lên rất nhiều khói đen, sau cùng xác con quái vật bị quật nát, cũng thấy khói đen bay ra nữa, lúc ấy mới chất củi đốt nó thành tro bụi.


   Lúc này trời xẩm tối, dân làng hỏi lão mù xem phải xử trí xác người trong quan tài kia ra sao. Lão mù bảo, để lại sớm muộn ắt sinh họa lớn, chi bằng nhân lúc còn sớm đốt luôn cho nợ, đồ đạc bên trong bất kể ai cũng được động vào.


   Lúc đầu dân làng có vẻ do dự, dẫu sao cái thây trong quan tài cũng phải người thời nay, hơn nữa còn có cơ man vàng bạc châu báu như thế, đốt há chẳng phải tiếc lắm ư.


   Dân làng phân vân, mây đen trời mỗi lúc dày đặc, chốc chốc lại có tiếng sấm vọng tới, xem ra trời sắp đổ mưa to, dân làng mừng rơn nhún nhảy, lời của lão mù lúc nãy còn bán tín bán nghi, giờ coi lời thánh phán.


   Lão mù phải đốt, vậy phải đốt cho sạch. Cuối cùng lão trưởng thôn quyết định để Lý Xuân Lai ở lại châm lửa đốt quan tài. Lý Xuân Lai vốn là gã cù lần, ngày thường trưởng thôn bảo gì làm đấy, lần này tuy sợ, nhưng cũng đành bặm môi đánh liều nán lại.


   Để đốt được cỗ quan tài trước khi trời mưa xuống, gã vội vã chạy ôm về mấy bó củi khô, chất bừa xuống bên dưới quan tài, sau đó châm mồi lủa, bốc cháy bừng bừng.


   Lý Xuân Lai ngồi xổm bên cạnh nhìn chằm chằm. Gã ta vốn là kể khố rách áo ôm, gần bốn mươi tuổi đầu mà chưa có tiền lấy vợ, bấy giờ nghĩ đến vàng bạc trong quan tài, sao tránh khỏi động lòng, tiếc rằng ban nãy dám lấy, giờ lửa bắt vào, có muốn lấy cũng chẳng kịp, mà đồ cháy đen cả rồi biết còn bán được tiền hay nữa.


   Lý Xuân Lai ngậm ngùi tiếc rẻ, bỗng thấy ánh chớp lóe sáng, bầu liên tiếp dội xuống ba bốn tiêng sấm rền, mưa đổ sập xuống như trút, tức thời dập tắt ngọn lủa cháy rừng rực.


   Cả người Lý Xuân Lai đều bị nước mưa lạnh buốt thấm ướt sũng, gã nhìn chăm chăm vào cỗ quan tài bị cháy sém nửa, trong lòng thấp thỏm, đây đúng là cơ hội trời cho, lửa vẫn chưa làm hỏng hết những thứ bên trong, muốn thó lấy vài thứ phải tranh thủ nhân lúc này thôi.


   Dân làng kéo về hết, khó khăn lắm trời mới mưa to trận, mọi người phải chuẩn bị rất nhiều việc, giờ ở cái chốn đồn mông quạnh này, chỉ còn lại mình Lý Xuân Lai gã mà thôi, nghĩ đến cái xác đàn bà cổ quái trong quan, quả là cũng thấy sởn cả gai ốc.


   Nhưng ròi lại nghĩ đến chuyện lấy vàng bạc châu báu đổi lấy tiền là cưới được vợ thắt đáy lưng ong, gã nhà nghèo Lý Xuân Lai đắn đo thêm nữa, hai tay vung quốc lên bổ vỡ nắp quan tài. Cỗ quan tài vốn bị chấy quá nửa, giờ bật nắp lên chẳng mấy khó khăn, được mấy nhát, ván quan tài choãi ra bên.


   Lúc nãy khi dân làng khai quan, Lý Xuân Lai chỉ đứng nép trong đám đông thò mắt nhìn vài lượt, dám nhìn kỹ, giờ để gỡ lấy vài món đồ trang sức đáng tiền mình cái xác cổ, gã thể đánh liều bước lên quan sát.


   Mùi hôi thối trong quan tai vốn tản gần hết, nhưng bị đốt nửa chừng, lại thêm nước mưa ngấm vào, các loại mùi xác thối, mùi ẩm mốc, mùi lửa khét quện lại với nhau, tạo thành mùi quái dị khó ngửi vô cùng, dù trời mưa tầm tã, cũng chẳng thể át được cái mùi quái đản này.


   Lý Xuân Lai bị hun đến nỗi đầu đau như búa bổ. Gã bịt mũi gắng gượng chịu đựng, rồi nhòm vào trong cỗ quan tài cháy sém kia, nhìn còn đỡ, chứ nhìn rồi thể nhín nịn nổi, Lý Xuân Lai tức khắc tháo miệng nôn ra ồng ộc.


   Mưa rơi mỗi lúc nặng hạt, sắc trời dã tối hẳn, còn hành động ngay e muộn mất, Lý Xuân Lai đưa tay quệt những thứ tanh dơ mép, mắt rời chiếc xuyến vàng cổ tay xác chết, định thò tay gỡ ra, đột nhiên có người vỗ vào lưng cái.


   Cú vỗ khiến Lý Xuân Lai giật thót người, thiếu điều són đái ra quần, tưởng rằng sấm chớp giật chớp lòe làm cho xác chết trong các mộ cạnh đó biến thành quỷ nhập tràng. Trong vùng vẫn thường có nhiều lời đồn đại về cương thi, chẳng ngờ chuyến này lại gặp phải .


   Lý Xuân Lai ngoái đầu nhìn lại, phải cương thi, mà là tay hàng xóm Mã Thuận trong làng. Mã Thuận nổi tiếng khắp thôn với biệt danh là Mã Lớn Mật, người cao lớn vạm vỡ, dáng to khỏe lại thêm cái tính nóng nay, đánh chẳng kiêng dè gì hết, cho nên ngày thường dân làng chẳng ai dám gây với .


   Mã Lớn Mật lúc chiều liếc thấy mình thây ma có mấy món trang sức, sinh lòng tham, muốn chiếm làm của riêng, nhưng khi đó người đông tiện ra tay, lại thấy trưởng thôn lệnh cho Lý Xuân Lai đốt quan tài , cũng đành từ bỏ ý định. Đặt chân về đến nhà chưa được mấy chốc trời đổ mưa to, Mã Lớn Mật thấy thế, thầm nghĩ ông trời quả có ý giúp mình đây, chừng giờ này quan tai vẫn chưa cháy hết, bèn nhân lúc ai để ý chạy ngược về phia nghĩa địa.


   Mã Thuận muốn nhiều lời với gã lý Xuân Lai cù lần, thản nhiên tước hết từng món đồ trang sức xác chết, nhét cả vào cái túi , xong xuôi huýt sáo toan bỏ , chợt thấy Lý Xuân Lai ngồi thu lu đống nhìn chăm chăm.


   Mã Lớn Mật buông vài lời dọa nạt, dặn Lý Xuân Lai được tiết lộ chuyện này với ai, bằng quẳng gã đó xuống vực cho sói ăn. Sau đó lần mò trong túi đồ, lấy ra chiếc hài ban nãy giật ở chân xác chết, vứt cho Lý Xuân Lai coi như phí bịt miệng.


   Lý Xuân Lai cầm chiếc hài trong tay, trong lòng bực bội thế nào cần phải cũng biết, nhưng gã lại dám chọc giận họ Mã, đành phải nuốt cơn tức lại mà nín tiếng chấp nhận. Bấy giờ cỗ quan tài bị nước mưa thấm ướt, có muốn đốt cũng đốt được, hai người liền hợp sức, đào lấy cái hố cạnh đó rồi chôn xuống.


   Về đến làng, Lý Xuân Lai báo với trưởng thôn và lão mù, rằng theo lời dặn của họ, thiêu rụi cả cỗ quan tài lẫn cái xác bên trong. Lão mù gật gù, hài lòng :” Vậy tốt rồi, trước đây ta nghe sư phụ kể về chuyện đánh Hạn bạt, thường thây ma mới chôn xuống, nếu vị trí chon cất khéo, xác chết thành cương thi, cương thi lại rất dễ hóa ra Hạn bạt, nạn hạn hán đều do lũ Hạn bạt gây ra. Kẻ mù này tuy nhìn được, nhưng lòng lại rất sáng, vừa nghe các ông nhắc đến quan tài với cái xác bên trong, là biết ngay phải chuyện thường rồi. Dễ chừng người đàn bà kia lúc chết mang thai, chôn xuống rồi mới sinh con ra, vậy là đứa trẻ bị chôn sống, sống thế nào được, tự nhiên nó phải chết theo mẹ thôi. Trẻ con mà biến thành Hạn bạt lại càng ghê gớm, cả hai mẹ con đều biến thành cương thi, gọi là mẫu tử hung, cực kỳ lợi hại, giờ đốt ra tro, chúng thể hại người được nữa rôi.”


   Càng nghe Lý Xuân Lai càng thấy bứt rứt, nhưng lại sợ nếu ra bị trưởng thôn trách phạt, đành ậm ừ vài câu cho ra chuyện, rồi về nhà ngủ.


   Đêm đến nằm giường đất, Lý Xuân Lai trằn trọc mãi ngủ được, hễ nhắm mắt lại mơ thấy cái thây đàn bà cùng đứa con đến bóp cổ mình, hãi đến toát mồ hôi lạnh.


   Mưa rơi tầm tã suốt đêm, đến khi trời tờ mờ sáng, chợt nghe bên ngoài nháo nhác, Lý Xuân Lai vôi khoác vội chiếc áo chạy ra xem.


   ra nhà Mã Lớn Mật bị sét đánh trúng, cả vợ và hai đứa con, nhà bốn người đều mất mạng.


   Lý xuân Lai biết chuyện chẳng lành, nhưng lại chẳng biết xử trí ra sao, gã vốn là kẻ nhát gan, càng nghĩ lại càng hoảng sợ, sống lưng lạnh toát, thể kìm được hơn nữa, gã vái đái ra quần từ lúc nào hay.


   Dân làng tìm được trong nhà Mã Thuận các thứ châu báu của xác chết cổ kia, trưởng thôn thấy thế liền bức hỏi Lý Xuân Lai, gã đành khai hết tình.


   Trưởng thôn khẽ mắng Lý Xuân Lai mấy câu,dặn gã phải dữ mồm dữ miệng, việc vừa rồi sống để bụng chết mang theo, cấm được lộ ra ngoài. Chớ nhìn Lý Xuân Lai ngày thường khù khờ mà lầm tưởng, thực tình gã cũng là kẻ khá tính toàn, chuyện mình có dược chiếc hài giấu nhẹm cho ai biết, Mã Lớn Mật cũng chết rồi, cứ đổ hết tội lên đầu , khai cưỡng ép mình làm vậy. Ngày thường gã cù lần cù lỳ, nên dân làng cũng tin lời, truy cứu thêm nữa, dầu sao cái chết của bốn người nhà họ Mã cũng do Mã Thuận tham lam tự chuốc lấy.


   Lý Xuân Lai dám mang chiếc hài thêu hoa ấy cho ai xem, mặc dù gã được học hành nhưng cũng biết chiếc hài là của triều đại trước, tiền lấy vợ của gã toàn bộ đều phải trông mong vào thứ này cả. Vùng Thiểm Tây trộm mộ dấy thành phong trào, buôn bán đồ cổ rất tấp nập, trong làng thường xuyên có những người từ nơi khác đến thu mua đồ cũ, Lý Xuân Lai nhát gan, lại sợ dân làng phát giác, nên từ bấy vẫn mang ra bán.


   Cho đến hôm, người họ hàng xa của Lý Xuân lai ở huyện bên cạnh lên Bắc Kinh làm cửu vạn, gã ngon ngọt hồi, rồi bám càng theo lên Bắc Kinh, nghe ngóng được khu Phan Gia Viễn có thu mua đồ cổ, liền hỏi đường tìm đến. Kể ra cũng là có duyên, người mà gã mở miệng hỏi đầu tiên lại là tôi.


   Lý Xuân Lai nom bề ngoài thà nhu nhược, nhưng bên trong lại chứa tinh ranh rất khó phát giác, gã uống khá nhiều bia, đến khi mặt đỏ tía tai, mới mượn hơi men, hé ra lai lịch chiếc hài, có đoạn chỉ lướt qua, giọng điệu ậm ừ, có chỗ nghĩa, tôi nghe chỉ hiểu được tám chín phần.


   Tôi với Lý Xuân Lai:” Lai lịch chiếc hài của cũng lắm éo le , ban nãy tôi xem qua, thấy loại hài thơm thêu hoa đế gỗ dán này cũng tồi, phải là hài thêu từ mấy trăm năm trước, mà bảo quản được tốt thế nay, quả là hiếm gặp. Dạo trước thằng em cũng có sang tay mấy đôi, nhưng lớp mặt vải đều khô như vỏ cây cả, tuy nhiên…” Truyện "Ma Thổi Đèn "


   Lý Xuân Lai sợ tôi chiếc hài của gã đáng giá, tỏ ra hết sức căng thẳng vội :” Thôi ông chủ ơi, rốt cuộc cái này bán được mấy tiền thế?”


   Tôi ra vẻ hết cách, chẹp chẹp miệng :” Xuân lai ạ, chiếc hài giá như có cả đôi, cũng đáng giá lắm, ngặt nỗi có mỗi chiếc..”


   Xét tình hình thị trường giờ, loại hài thêu gót sen ba tấc thời Minh và đầu thời Thanh này là món đồ cổ rất tuyệt dành cho những người thích văn hóa dân gian cũng như những nhà sưu tập đồ cổ, hơn nữa, mặc dù thị trường có ít hài thêu hoa vẫn còn giữ được nguyên vẹn, nhưng hầu hết đều là đồ cuối Thanh, đầu Dân quốc cả.


   Tôi hỏi Lý Xuân Lai xem gã có kiếm được chiếc nữa về , chiếc trông hơi trơ trọi. Nghề chơi đồ cổ này trọng toàn vẹn, món đồ càng hoàn chỉnh thành bộ lại càng đáng tiền, nhiều khi hai cái chẳng đáng nghé mắt nhìn, nhưng nếu gom đủ cả bộ giá trị có thể nên gấp mấy lần.


   Sắc mặt Lý Xuân Lai lộ vẻ khó xử, chiếc còn lại từ lâu chẳng biết lưu lạc phương nào, mà chỉ riêng chiếc này thôi gã cũng phải giấu giếm mãi mới mang lên được Bắc kinh.


   Tôi :” Thế này , thằng em ấy à, chẳng giấu gì ,thằng em vốn có cảm tình đặc biệt với em nông dân, năm xưa cha tôi cũng đấu tranh cho nghiệp giải phóng nông dân Trung Quốc mà kiên quyết thôi học để theo cách mạng, người gắn bó cả đời mình với cách mạng, à mà thôi, đừng nhắc dến ông ấy nữa, ý thằng em là ngay cả cách mạng trung Quốc còn theo con đường nông thôn vậy thành thị mới dành chiến thắng, cho nên thằng em đây có thể vỗ ngực rằng thằng em quyết ở nông thôn mà gạt đâu. Chiếc hài này mang ra chợ bàn chắc cũng được sáu bảy trăm, bán cao hơn nữa cũng khó, nếu ông đông ý thằng em mua sáu trăm rệ, coi như ta kết bạn, sau này ông có món nào hay, cứ trực tiếp mang đến chỗ thằng em được ?”


   Lý Xuân Lai trố mắt kinh ngạc:” bẩu sao? Sáu trăm? Iem nghe nhầm đáy chứ?”


   Tôi :” Sao? Chê ít à? Vậy trả thêm năm chục nữa nhớ?”


   Lý Xuân Lai liến thoắng xua tay:” , ít, lúc đầu iem cứ tưởng cung lắm là được ba trăm, ai ngờ..”


   Lúc ấy tôi trả ngay cho gã sáu trăm rưỡi, Lý Xuân Lai đếm đếm lại hơn chục lần, rồi mới cẩn thận cất kỹ vào trong người, tôi dặn gã phải cẩn thận, uống nhiều bia rượu như vầy, chớ có lơ đãng để rồi đánh mất tiền.


   Sau đó tôi và Lý Xuân Lai ngồi buôn chuyện ở quê gã, Lý Xuân Lai quê ở Cam Nguyên Câu ven sông Hoàng Hà thuộc tỉnh Thiểm Tây, là huyện nghèo nhất trong vùng ấy, gần đấy có huyện Long Tường, núi non trùng điệp, nghe kể ngày xưa nơi đây là vùng quốc tang, mộ cổ nhiều đếm xuể.


   Cổ mộ ở huyện Long Tường nhiều đến mức độ nào chứ, cứ hình dung mảnh đất độ mẫu có tới sáu bảy ngôi mộ, mà đấy chỉ là những ngôi lộ thiên, nằm sâu phía dưới còn nhiều nữa.


   Đồ gốm thời Đương tìm thấy trong những ngôi mộ này có thể lên đến cả vạn tệ chiếc, nông dân trong vùng rất nhiều nhà có vài món như vậy, họ đều nhờ những đồ khai quật ngoài đồng ruộng mà phất lên cả. Từ thời Dân quốc, có nhiêu kẻ buôn bán đồ vật đến đây thu mua, thành ra đến giờ chẳng còn mấy thứ ra hồn.


   Nghe kể, ở mạn phía Nam dãy Tần Lĩnh còn có nhiều mộ lớn hơn, chỉ có điều dễ tìm chút nào, ngôi nào dễ tìm đều bị bật săng quăng nắp hết cả rôi, nỏi tiếng nhất là ngôi mộ thời Hán, chỉ tính riêng hốc do dân trộm mộ đào lên cũng phải hơn hai trăm tám mươi cái, dư cả hốc mới lẫn hốc cũ.


   Ở vùng này tuồn ra nhiều món cổ vật giá trị liên thành, nhưng cụ thể là gì, Lý Xuân Lai , những chuyện này gã ta cũng chỉ nghe hóng từ người khác mà thôi.


   Sắc trời lúc này còn sớm sủa gì, men bia rong người Lý Xuân Lai cũng gần hết, gã liền đứng dậy xin phép, trước khi còn khẩn thiết mời tôi khi nào có cơ hội nhất định phải đến nhà gã dùng cơm, tôi cũng phải xã giao mãi, mới tiễn được gã ra về.


   Quay lại chợ đồ cổ, Tuyền béo và Răng Vàng còn kiên nhẫn được hơn, vừa nhìn thấy tôi, liền liếng thoắng hỏi han xem thu hoạch được gì.


   Tôi lôi chiếc hài thêu hoa ra đưa cho hai người xem, Tuyền béo lớn giọng chửi luôn:” Thằng tổ này ôm đầu chó mà cứ như ôm vàng ấy, nhúng nhắng cả ngày mà chỉ có mỗi chiếc giày này thôi á?”


   Răng Vàng hỏi tôi:” Ấy! Chiếc hài này tinh xảo ra phết, trả bao nhiêu thế?”


   Tôi giá tiền xong Răng Vàng khen nức nở:” Nhất dạo này tiến bộ ghê, chiếc hài thêu hoa này bán giá hai nghìn tuyệt đối vấn đề gì.”


   Tôi lấy làm hối hận:” sao nhỉ, biết trước bán được giá như vậy, lúc nãy tôi trả cho ông kia thêm chút rồi, cứ tưởng chỉ bán đựơc sáu bảy trăm tệ là cùng, xem ra vẫn còn phải học hỏi nhiều?”


   Răng VÀng :” Hôm nay thứ hai, thứ hai đầu tuần thưa khách ba chúng ta đừng ngồi đây mãi, lâu rồi chưa ăn lẩu dê, hai ông thấy sao, dọn hàng Đông tứ thôi chứ!”


   Tuyền béo tán thành:”Đúng là các bộ óc vĩ đại hay nghĩ giống nhau, mấy ngày nay tôi cũng thèm cái món này, mà bảo sao cái thứ ấy ăn mãi chán thế nhỉ?”


   Vẫn là cái quán quen ở Đông Tứ, mới bốn giờ chiều trong quán bóng khách ăn, ba bọn tôi chọn bàn ngồi ở góc sát tường cạnh cửa sổ. Mấy em chạy bàn vội đặt nồi nẩu, châm bếp, đặt đồ ăn, rồi lui về quầy túm năm tụm ba ngồi buôn chuyện.


   Tôi rút thuốc mời Răng Vàng và Tuyền béo đoạn hỏi:” Bác này bác thử xem chiếc hài này đáng giá chỗ nào?”


   Răng Vàng cầm chiếc hài thêu lên :” Thứ này phải của hạng bình dân đâu, ông có nhìn ra , đây là hoa mẫu đơn. Từ thời Đường trở lại người ta coi hoa mẫu đơn là biểu tượng của giàu sang phú quý. Dân thường tuy cũng có người thêu mẫu đơn lên giày dép nhưng chắc chắn thể viền kim tuyến như thế này được. Ngoài ra , ông xem xem, phần nhụy hoa này còn đính thêm 6 hạt châu , dù quý lắm nhưng giá trị nghệ thuật tổng thể được tăng lên rất nhiều. Quan trọng nhất là chủ nhân của chiếc hài, ông kia là người đến từ Thiểm Tây, mà Thiểm Tây vốn là vùng chân quê mộc mạc, từ xưa người dân ưa tục bó chân rồi, tôi nghĩ chủ nhân của chiếc hài này, rất có thể là gia quyến của quan viên ở tỉnh khác được điều đến, hoặc tiểu thư con nhà quyền quý được gả tới, tóm lại phải danh gia cũng là vọng tộc. Vì thế chiếc hài này cũng có giá trị sưu tập, ở ngoài chợ tôi hai nghìn, là vì dám phô trương đó thôi,chứ tôi trông chí ít cũng phải sáu nghìn, nếu có cả đôi, giá phải gấp 4 - 5 lần thế nữa”


   Tôi và Tuyền béo đều phải le le lưỡi ra, ngờ chiếc hài bé tí kia lại có thể bán với giá cao như vậy, tôi định bụng sau này nhất định phải Thiểm Tây chuyến, bù thêm cho tay Lý Xuân Lai ít tiền, bằng thiệt thòi cho gã quá.


   Vừa ăn vừa tán dốc, bất giác chủ đề quay sang mộ cổ ở Thiểm Tây.


   Răng Vàng :” Tuy tôi chưa dến Thiểm Tây bao giờ, nhưng cũng có nghe em trong nghề thu mua đồ cũ ở đó kể chuyện, tám trăm dặm đất Tần Xuyên là chốn địa linh nhân kiệt, dải Tam Tần nước sâu đất dày, hàng ngon chôn dưới đất nhiều kể xiết. Chỉ riêng huyện Long Tường, cũng có đén dưới chục vạn ngôi mộ cổ, có những nơi mộ này chồng lên mộ khác, tạo thành mấy tầng văn hóa khác nhau, tương truyền vùng núi Đại ba trong dãy Tần Lĩnh cũng có ít mộ cổ lớn. Tôi vẫn thường nghĩ nếu có cơ hội nhất định 1 chuyến,thu thập ít đồ tốt, mà dù được gì, coi như mở mang tầm mắt cũng được, nhưng sức khỏe tốt, nên mãi đến giờ vẫn chưa có cơ hội .”


   Tôi :” Tôi vừa nãy cũng nghĩ đến chuyện khi nào rảnh rỗi 1 chuyến, chi bằng 3 chúng ta cùng chơi 1 chuyến, nhân tiện thu mua thêm chút hàng, ông cùng hai chúng tôi , đường cũng tiện coi sóc lẫn nhau”


   Cả ba ý hợp tâm đầu, liền bàn bạc ngay giờ xuất phát. Tôi nghe dãy tần Lĩnh có nhiều long mạch từ lâu, muốn khảo sát thực địa chuyến, tốt nhất là tìm cái đấu lớn, trả cho song khoản vay nặng lãi của ả người Mỹ, những ngày tháng mang nợ chẳng dễ sống chút nào.


   Răng Vàng :” Đồ ở đó đào lên đều phải giao dich qua cửa trong, thành trình tự nhất định rồi, người ngoài khó chen chân vào lắm. Chúng ta muốn thu mua được đồ có giá, e phải đến những nơi hẻo lánh, đành chịu, nếu có nhất định kiếm được mẻ lớn.”


   Tuyền béo chợt nhớ ra chuyện, liền hỏi:” Liệu có nên mang theo móng lừa đen nhỉ? Nghe vùng đó lắm cương thi nhất đấy.”


   Tôi đáp:” Chúng ta chủ yếu chơi, tiện thu thập ít đồ về, lo gặp bánh tông bự đâu.”


   Gã răng vàng chợt hỏi:” Nhất này, là bậc thầy xem phong thủy, thử xem người ta vẫn nhắc vùng ấy có lắm hắc hung bạch hung, phong thủy học lý giải thế nào nhỉ?”


   Tôi :” Hung có thể coi là chỉ cương thi, hắc và bạch chỉ là hình thức thi biến khác nhau. Chúng ta nhắc chuyện này tôi xin giải thích theo góc độ phong thủy vậy”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :