1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Nàng dâu trọng sinh - Nhạc Tiểu Nữu (76c + 4 PN)

Thảo luận trong 'Hiện Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nhộng Béo

   Nhộng Béo Well-Known Member

   Bài viết:
   1,285
   Được thích:
   825

   [​IMG]

   -
   Nguồn: http://kitesvn.com/thread/-hien-dai...cap-nhat-ebook-o-bai-418-nhe--379633-1-1.html

   - Tác giả: Nhạc Tiểu Nữu

   - Tên editor: vyvy245, khang_lt1203, Mộc, maixoe123, ~M~

   - Thể loại: Trọng sinh, đại, quân nhân

   - Số chương: 76 chương + 4PN


   Văn Án

   Nếu có thể quay trở lại thời gian Chung Linh nhất định nắm bắt được hạnh phúc, hưởng thụ bình an. giờ nàng thực có được cơ hội như vậy.

   Từ người phụ nữ trung niên nghèo túng, khắc khổ, nàng trở lại tuổi mười tám, khi đó nàng là nàng dâu mới cưới, là vợ của quân nhân.
   Last edited: 5/8/14

  2. Nhộng Béo

   Nhộng Béo Well-Known Member

   Bài viết:
   1,285
   Được thích:
   825
   Chương 1:

   *******   “Chị Chung , chị có biết chị làm gì , Ninh Ninh là con của tôi, suốt ngày chị cứ cuốn lấy nó, bây giờ nó chẳng còn thân thiết với tôi nữa, chị… phải là cố ý đó chứ?” người phụ nữ chuyện với giọng điệu khó chiu. Là mộtngười phụ nữ sắp năm mươi tuổi, Chung Linh bị người đáng tuổi con mình chỉtrích như vậy rất xót xa, thế nhưng, tình huống này quen thuộc trongnhà này.

   “Tiểu Huệ, xin lỗi, chị…chị chỉ là muốn giúp làm tốt việc nhà mà thôi.”

   “Chị Chung, nếu vì thấy chị chịu khó, tay nghề nấu ăn được, tôi khôngđể chị sống trong nhà này lâu như vậy, nhưng mà chị cũng ở trong nhà này bốn năm rồi, lúc đầu là chăm tôi ở cữ, chăm sóc em bé, sau này lại còn trông nom mẹ chồng bị liệt nửa người , thế nào công lao của chị là rất lớn.”

   “Đừng thế, đó là việc của chị mà.” Chung Linh dù sao cũng là người có tuổi,rất hiểu chuyện, biết được chủ của mình muốn nghe cái gì.

   “Được rồi Tiểu Huệ, là do chính con quá bận rộn thôi, sau này hãy dành thời gianquan tâm Ninh Ninh nhiều hơn, đừng trách móc người khác chăm nom con mình quá tốt!”Người chính là bố chồng của Tiểu Huệ, Vu Hạo.

   Ân Tiểu Huệ cũng câu nào quá đáng nữa, người phụ nữ này cũng rất biết điều lại chịu khó, so với mẹ chồng qua đời của mình tốt hơn nhiều, thế nhưng, theo tình hình này, có khi chị ta lại trở thành mẹ chồng mới của mình.Ân Tiểu Huệ muốn nhìn thấy điều đó . Bởi vì mẹ chồng qua đời tuy tính tình tốt nhưng dù sao cũng là mẹ ruột của chồng mình, hề có mưu tính gì, thế nhưng người phụ nữ này rất thông minh , …. gia sản tương lai…

   Bố chồng của Tiểu Huệ là người Đông Bắc , ăn uống có khẩu vị khác biệt, cho nên mỗi khi mùa đông đến, Chung Linh thường dùng hạt kê vàng và bột ngô làm bánh nhân đậu. Chung Linh cán bột xong xuôi, chợt nghe phía phòng khách có tiếng Tiểu Huệ kêu.

   “Chị Chung, chị qua đây chút, có chuyện muốn hỏi chị.” Chung Linh có dự cảm chẳng lành, lẽ nào xảy ra chuyện gì sao, rửa sạch tay, bước lên nhà , thấy trong phòng khách chỉ có Tiểu Huệ mà còn có cả bố chồng Vu Hạo.

   “Có chuyện gì sao?” Chung Linh cẩn thận hỏi.

   “Chị Chung, chồng cũ của chị là quân nhân đúng ?” Nghe Ân Tiểu Huệ nhắc đến chồng cũ, trong lòng Chung Linh chấn động.

   “Đúng vậy, mà làm sao biết?” Tiểu Huệ mỉm cười, mang theo vẻ khinh miệt.

   “Chồng cũ của chị là quân nhân, thế nhưng sau đó chị lại bỏ trốn cùng người khác, tiếp đến lại dính dáng ràng với số người, khi về già nhan sắc tàn phai mới bắt đầu kinh doanh, nhưng lại thua lỗ, còn cách nào kiếm sống,về sau tham gia trung tâm đào tạo sau đó làm bảo mẫu, tôi có đúngkhông?” Những câu đầu tiên là cho bố chồng nghe, còn những câu sau này lại cho Chung Linh nghe. Trong phút chốc Chung Linh ngây dại, Tiểu Huệ những điều này tuy đúng là nhưng ý nghĩ đầu tiên của Chung Linh lại là đến lúc phải rời xa Ninh Ninh rồi. Sở dĩ còn được ở cái nhà này là do hai lý do: thứ nhất là Ninh Ninh rời được , thứ hai là hảo cảm của Vu Hạo đối với . tại hai nhân tố này đều bị cắt đứt rồi

   “Đây có phải là phải ?” Vu Hạo nhìn Chung Linh, chỉ biết nhắm mắt, có cách nào phủ nhận quá khứ của mình.

   Mang theo hành lý, vô hồn bước đường, trong đầu lúc này toàn là gương mặt ửng đỏ vì khóc của Ninh Ninh. rất đứa bé này, cả đời thể có con cho nên xem Ninh Ninh như con của mình. Nếu như…Nếu như lúc đó sinh đứa con của Chu Bảo Cương giờ có khi nó lấy vợ được rồi ấy nhỉ!Chu Bảo Cương, nhớ tới cái tên này làm lòng Chung Linh đau đớn. Kể từ ngày rời xa , rất hối hận, luôn luôn căm giận bản thân lúc đó quá nông cạn, chạy theo những thứ hư vô mờ mịt mà nhận ra tình chân thực bên cạnh mình. Lúc rời xa , nghe thấy tiếng khóc rống thất thanh của , khi đó hẳn là rồi. Năm ngoái, tình cờ gặp lại , lúc này trở thành sĩ quan cao cấp, người vợ đứng cạnh bên lại rất xinh đẹp, nhìn có vẻ chưa đến bốn mươi tuổi, đưa cho rất nhiều tiền nhưng lại câu nào.Chung Linh quan tâm đến số tiền đó, nhìn thấy ánh mắt chất chứa thứ tình cảm phức tạp trong mắt , lòng Chung Linh đau như dao cắt. Nếu như lúc đó có thể nhận ra tình của …nếu như…nếu như có thể quay lại…

   tiếng phanh xe chói tai vang lên, trong ngày tuyết rơi như thế này, rất dễ gặp tai nạn, đây là ý nghĩ cuối cùng trong đầu Chung Linh.

   Chương 2: Trọng sinh

   *******

   Có đôi khi Chung Linh nghĩ rốt cuộc là bất hạnh và bi thảm của mình bắtđầu từ đâu. Đương nhiên cũng hiểu chính mình mới là mấu chốt vấn đề. Nếuchính mình có thể như người phương Tây phóng khoáng, hoàn toàn để ý đếnánh mắt của thế nhân, cho rằng hành động của mình là sai có lẽ sốngtốt hơn. Nhưng mà lại phải như vậy, hai mươi mấy năm qua, ChungLinh luôn theo đuổi hoàn mỹ, theo đuổi hoàn mỹ mà người người truy cầu,thân thể hoàn mỹ, tâm hồn thuần khiết, tình nóng bỏng, hôn nhân ấm áp cùnggia đình hòa thuận. Nhưng do chính mình hiểu được , đúng hơn là từngcó nhưng mà biết trân trọng để rồi cuối cùng mất hết thảy.

   Tỉnh lại Chung Linh thấy màn giường cưới của mình và Chu Bảo Cương hồitrước, màu đỏ , mặt có thêu hình uyên ương hí thủy , buộc gọn vào đầu giường.Đó là đồ dùng khi kết hôn tốt nhất lúc ấy nhưng mà khi đó Chung Linh đầy bụngoán khí nên nhìn cái gì cũng thuận mắt. Mới 18 tuổi, thành tích học tập lạitốt nhưng chỉ vì trong nhà nghèo quá, nếu gả mình trai khôngcó tiền cưới vợ, chỉ vì thế mà gả con cho người hơn những mười tuổi,Chu Bảo Cương. Chu gia cũng khá giả, vì nhìn trúng ngoại hình xinh đẹp củaChung Linh nên ra giá cao để hỏi Chung Linh về làm dâu, thậm chí là Chung BảoCương chỉ nhìn qua ảnh chụp mà định luôn hôn này. Chung Linh là người cóchính kiến, hay đúng hơn là người tâm cao khí ngạo, cho nên khinh thườngChu Bảo Cương cùng với Chu gia hành động ác bá như vậy.

   tại nghĩ đến lúc đó, Chu gia chắc chắn là nhìn ra tìnhnguyện của con dâu cho nên tìm cách bù đắp, chỉ cần nhìn đồ cưới là biết . Hầuhết là do Chu gia chuẩn bị, chỉ có tấm chăn là do nhà mẹ đẻ chuẩn bị, chính mẹmình cùng với dì làm xong từ tuần trước, làm từ vải bông trắng. Ngoài ra trongphòng còn có trải giường màu đỏ cùng xanh lam. tại kết hôn cầnchuẩn bị như vậy, cái gì cũng là mua sẵn

   …..Ah, mà đây là có chuyện gì nhỉ? Chẳng lẽ quay trở lại quákhứ?

   Hôm nay là ngày ngay sau lễ thành hôn, xem lịch bàn biết, ngày13 tháng 12 năm 1983. Chung Linh nhớ buổi tối hôm trước Chu Bảo Cương cùngcô trải qua tân hôn, khi đó chỉ có khóc với khóc. Sáng sớm hôm sau, nhậnđược điện thoại trong quân cho nên vội rồi, chỉ còn nằm ở giườngkhông dậy nổi, có chuẩn bị hành lý cho , cũng đưa tiễn. Nhớ đếnđây, Chung Linh cảm thấy mình phải suy nghĩ cẩn thận, tại mình nên phảilàm gì? Nếu trọng sinh phải làm sao đây?

   Bây giờ chị cảm thấy mình quá hưng phấn và hạnh phúc, ông trời đốivới quá tốt, chỉ cần còn sống là tốt lắm rồi thế mà là còn có cơ hộitrọng sinh, lần nữa có thể cảm nhận tình cảm bỏ lỡ, ở bên cạnh ngườiđàn ông vĩ đại, thâm trầm mà tin cậy, người đàn ông cao lớn biết bày tỏ cảmxúc của mình. Trước kia rồi, nếu có thể quay trở lại, nhất định sẽcoi như thần mà đối đãi. Còn nữa sống tốt, hưởng thụ cuộc sống này.Chung Linh vừa cười vừa khóc, là cảm tạ trời xanh!

   Được rồi, cứ như vậy !

   “ Con…con dậy rồi à?”, là mẹ chồng, Phùng Trân. Bà là người phụ nữhào sảng, hồi đó đối với chị rất tốt, cho nên khi cùng kế toán Vương bỏ trốn,bà tức giận vô cùng. tại bà hơn năm mươi tuổi, bên cạnh là bố chồngChu Xuân Lai, trầm tĩnh ít nhưng rất cơ trí.

   “ Vâng, con dậy.” Cũng biết chuyện gì với hai bố mẹ chồng,nhìn thấy trước sân đầy bàn, bát đũa, còn có cả chậu lớn , tất cả đều là mượn củahàng xóm dùng cho hôn lễ, tại rửa sạch để trả lại.

   “ Động phòng hoa chúc thế nào?” .

   Trời ạ! Là chị chồng, sao khôngcó phát ra chị ta vậy nhỉ? Lời ấy của chị ta khiến cho Chung Linh xấu hổvô cùng. Tuy rằng nàng cũng là trải đời nhưng dù sao đối tượng cũng là Chu BảoCương. dám gì, chỉ chào tiếng rồi xắn tay áo lên làm việc.

   Bố mẹ chồng thấy Chung Linh chịu khó như vậy, trong lòng rất là vui, cònđang tưởng con dâu bất mãn với hôn này cho nên chưa an tâm, bây giờ xemra đứa con dâu này là đứa biết giữ bổn phận.

   Chừng đó chén đĩa chứa đầy ba cái chậu lớn, chị chồng Chu Bảo Cầm cũnggiúp tay. Len lén đánh giá Chung Linh, chị ta cứ cười tủm tỉm, làm ChungLinh càng ngại ngùng. Thời ấy vẫn còn chưa có các loại nước rửa chén, ChungLinh vào bếp lấy bột mì hòa với nước ấm, như thế có thể rửa sạch được vết dầumỡ bát đĩa.

   “Tiểu Linh, mau lên, nghỉ ngơi chút, trời hôm nay rất lạnh…”

   sao đâu, con vẫn làm được! Chị à, chị vào nghỉ ngơi trước .”

   “Ôi mẹ, mẹ chỉ lo quan tâm con dâu của mẹ , cần con nữa rồi!” Chu BảoCầm kêu ca.

   “Con gả rồi như bát nước đổ , làm sao so sánh với con dâu có thể nối dõitông đường của mẹ chứ?”

   “Đúng rồi, thể so sánh được, ha ha…” Hai người đều nhìn Chung Linh cười,gương mặt Chung Linh nóng bừng cả lên.

   Rửa xong đám bát đĩa, Chung Linh lại tìm chiếc khăn sạch , lau khô hếtsố bát đĩa đấy. Thấy Chung Linh làm việc cẩn thận, tỉ mỉ như vậy, người nhà Chugia rất hài lòng, càng nhìn càng thấy thích.

   Làm xong mấy việc này cũng xế chiều. Thói quen của người Đông Bắc vào mùađông là ngày ăn cơm hai bữa. Chung Linh đợi mẹ chồng lên tiếng sai bảo, vộivàng vào bếp nấu cơm, ra cũng rất đơn giản, chỉ cần đem mấy phần thức ăndư của tiệc hôm qua hâm nóng là được rồi, nhưng do tay nghề của đầu bếp hôm quacũng quá tốt cho nên Chung Linh mang món thịt hôm qua ra, chế biến lại mộtchút. Nhìn thấy việc làm của Chung Linh, Chu Bảo Cầm chỉ biết đứng bên cạnhngây ngốc, vợ mới cưới của em trai làm việc quả rất nhanh nhẹn, lúc nàocũng bận rộn luôn tay luôn chân, làm cho giúp được gì.

   Lúc làm cơm đều dùng chảo lớn, vẫn dùng củi để nấu, bệ bếp còn có thể truyềnnhiệt, rất nhiều nhà vẫn dùng loại gạch thô, vừa nấu cơm vừa có thể sưởi ấm giường.Hai ông bà Chu gia ngồi giường sưởi đợi cơm, lúc sau, bàn lò được đặtlên, thức ăn thơm ngào ngạt , trong phòng tràn ngập hơi khói, tuy hai phòngcũng chỉ cách nhau bức vách nhưng lại ngửi thấy tí mùi dầu mỡ nào,“Tiểu Linh, đừng làm nữa, mau tới ăn cơm con.” Mẹ chồng gọi, nghe mà ChungLinh cảm thấy bùi ngùi, ra ngay từ đầu bà rất thích , những mâu thuẫnphát sinh sau này phải trách là do quá hời hợt và vô tâm.

   “Dạ, con đến đây.” Chung Linh biết được sở thích của ba mẹ chồng, ba chồngthích ăn thịt còn mẹ chồng thích ăn dưa muối, “Ba, mẹ, còn cần gì thêm ạ?”

   cần đâu, mau ăn cơm thôi, mệt nhọc cả ngày rồi.” Mẹ chồng quan tâm , đẩycon sang bên rồi lại kéo ngồi cạnh bên mình.

   “Tay nghề lão Trần càng ngày càng tốt, bà xem mấy món này rất được.” Chu XuânLai vui vẻ, cái gì cũng vừa ý.

   phải đâu ba! Đây đều là do tiểu Linh chế biến lại.” Chu Bảo Cầm lấy đũagõ gõ vào mâm, đây là hành động trước đây Chung Linh chướng mắt, nhưng giờ lạithấy đáng .

   “Ah, thể nào! Mẹ cảm thấy lạ. Ngày hôm qua cũng đâu ăn ngon được như thếnày”. Mẹ con họ rất thích đấu xảo, trước đây cùng liên hợp lại đối nghịch vớichị, bây giờ nghĩ lại, người ta đối xử với như thế nào đều do thái độ củamình mà thôi. Bầu khí ấm áp như thế này dễ chịu.

   Buổi tối nằm giường, Chung Linh nghĩ về chuyện trong cả ngày hôm nay, hạnhphúc đến nỗi cười thành tiếng, tự nhéo vào chân, đây là sao? Nhìn tấmảnh của tường, càng thẹn thùng. Hạnh phúc quá, là đãquay lại rồi. Nhìn gương mặt trong ảnh rất lạnh lùng, ánh mắt của lạithoang thoảng nét vui mừng, quyết định sau này nhất định phải chụp ảnh cướimột lần nữa. Ah, đúng rồi, bây giờ mới mười tám tuổi, hai năm nữa mới có thểđăng kí kết hôn, có cách nào khác, đây là quy định ở nông thôn, đợi có giấyđăng kí kết hôn lại chụp tấm ảnh cưới khác vậy, nhất định phải chụp tấm ảnhtràn ngập tình . Chung Linhn nhớ lúc động phòng hoa chúc, lúc ấy vừa đau lạivừa tủi thân, chỉ cao mét sáu còn Chu Bảo Cương cao mét tám, Chu BảoCương lúc nào cũng làm sợ hãi, nhưng giờ nhìn ảnh lại thấy nhớ , thậthy vọng được ôm vào lòng thương.

   Bất luận người phụ nữ có bao nhiêu tuổi cũng đều khao khát tình , cho dù côsắp năm mươi tuổi. Chung Linh cực kì ghét xem phim điện ảnh, nhưng lại nhớrõ lời thoại trong phim, “ từng có tình chân thành trước mắtnhưng tôi lại trân trọng, đợi đến khi mất mới thấy hối hận khôn cùng,đau khổ lớn nhất trong đời người cũng chỉ đến mức này thôi…” Phụ nữ chỉ có mộtnguyện vọng lớn nhất trong đời, nguyện có được trái tim của người, bạc đầukhông xa rời. Chung Linh biết, Chu Bảo Cương là người có thể cho tất cả, chỉ cần biết nếm trải và quý trọng.

  3. Nhộng Béo

   Nhộng Béo Well-Known Member

   Bài viết:
   1,285
   Được thích:
   825
   Chương 3: Lại mặt


   Tuy rằng vẫn chưa đến cực hàn, nhưng trời rất lạnh, năm giờ sáng mà trời vẫn còn tối. Chung Linh dậy từ sớm , vì biết cho dù có là mùa đông, ba mẹ chồng vẫn dậy rất sớm, chỉ vì để lấy lòng ba mẹ chồng, mà quan trọng hơn là muốn tích cực đối mặt với cuộc sống này.

   Chu gia là ngôi nhà lớn có ba gian phòng, dĩ nhiên phải tất cả đều lợp ngói. Bản thân ở gian phía tây và hai ông bà ở căn phòng phía đông , chính giữa là nhà bếp, chiếc bếp lò phía bên đông dùng để nấu cơm, còn chiếc bàn lò bên này dùng để nấu cám cho lợn, trong nhà vẫn còn nuôi hai con lợn.

   Trước tiên là Chung Linh nấu nước, đồng thời trộn cám cho lợn, dùng nước vo gạo trộn với cám, làm Phùng Trân bước ra, “Tiểu Linh, sao ngủ thêm chút?” mặt bà đầy ý cười, con dâu này là đảm .

   “Dạ sao, mẹ ngủ có ngon ? Nước ấm rửa mặt sắp được rồi.” Phùng Trân thoáng ngẩn người, nhìn thấy nụ cười ngọt ngào của Chung Linh, có vẻ gì là hài lòng, càng lúc càng thấy yên tâm hơn rồi. Chung Linh hoàn toàn để bà nhúng tay làm việc nhà, có bây giờ bà giống như bà chủ nhàn nhã ung dung vậy.

   tính toán và sắp xếp thời gian của Chung Linh rất khéo, tất cả đều được làm ổn thỏa, cơm cũng nấu xong rồi, đem chiếc bàn chuyển đến phía giường, bày ra món cháo kê, sắp sẵn hai cái bánh bao, Chung Linh còn làm chút dưa muối xào. biết người già rất chú trọng chuyện ăn uống, đương nhiên là dưới tình huống và điều kiện cho phép, có cháo kê, có lương khô, cũng cần phải có rau nữa, cho dù là dưa muối cũng được. Được mẹ chồng giao toàn quyền trong bếp, trong lòng Chung Linh cũng nhõm ít.

   “Tiểu Linh, hôm nay con về nhà phải ?” Chung Linh dừng đũa, đúng vậy, hôm nay là ngày thứ ba, hẳn là nên lại mặt, hơn nữa còn phải dẫn cả chồng cùng với những lễ vật đại biểu cho phía nhà chồng về nhà, nhưng mà…

   “Đúng ạ, hôm nay con phải về nhà.”

   “Thằng Cương thể về cùng con rồi.” Phùng Trân cũng hiểu được điểm mấu chốt , biết gì cho phải, Chu Xuân Lai cũng gì tiếp nữa, trong lòng ông chắc có tính toán.

   “Con có thể tự về, ấy… ấy có chuyện chính đáng phải làm, ba mẹ con sớm biết ấy là quân nhân nên có thể hiểu được mà.” Chung Linh nhìn ba chồng .

   “Vậy tốt rồi, với ba mẹ con, lần sau thằng Cương về nhất định đến thăm hỏi, làm đúng nghĩa vụ con rể .”

   “Dạ.”

   “ Mẹ nó à, đưa cho tiểu Linh ít tiền, rồi bảo lão Tiền đưa con bé mua vài món đồ, rồi đưa con bé về nhà, đưa nhiều chút.”

   “Con biết, ba mẹ mau ăn cơm ạ.” Chung Linh cảm thấy ba mẹ chồng như vậy là có ý, nhưng mà Chu Bảo Cương là quân nhân, cũng định trước chuyện bọn họ gần gũi nhau ít mà xa nhau nhiều, trong lòng Chung Linh rất ràng. Lúc hợp thời ý nghĩ trong lòng ra là điều cần thiết.

   Rửa chén xong, lau sạch bàn, khăn lau cũng đem giặt sạch, nhìn mọi thứ gọn gàng ngăn nắp, Chung Linh mới rửa tay rồi trở về phòng, thoa lên lớp kem dưỡng da thời bấy giờ, chính là loại kem chiết xuất từ ngọc trai, thời đó chỉ sử dụng mỗi kem này. vừa xoa tay vừa bóp nắn , muốn khi trở về, nắm lấy tay lại có cảm giác như nắm tay của bà già được. Như vậy đáng ngán. Nghĩ đến đó, bản thân cảm thấy buồn cười, sau đó lại tự trấn an mình, như vậy có gì đáng cười chứ, là phụ nữ phải biết giữ gìn nhan sắc thôi, vô luận là người đó có lớn tuổi rồi chăng nữa.

   “Con ngồi mình cười trộm gì vậy?” Phùng Trân đẩy cửa bước vào. Ai da, bà gõ cửa, ở Chu gia có thói quen gõ cửa.

   có gì ạ, sắp về nhà mẹ rồi, nên con rất vui.” Phùng Trân cười, người ta sợ bị người nhà chồng phát họ nhớ nhà mẹ đẻ, nhưng Chung Linh lại ăn ngay , rất hợp ý của bà.

   “Cho con này, cầm lấy, mua ít đồ tốt về biếu ba mẹ. Ba con tìm lão Tiền rồi, mau chuẩn bị .” Chung Linh nhìn số tiền, là cọc tiền mười đồng, ước chừng hơn trăm đồng.

   “Mẹ, thế này…thế này quá nhiều. Nhà ta vì đám cưới của chúng con tốn ít tiền, cái này…”

   “Cho con cứ cầm lấy , sao lại nhiều lời vô ích thế, mẹ và ba đều biết, con làm gì có đồng nào trong tay, nếu còn dư con cứ giữ lại.” xong bà cũng bước ra khỏi phòng.

   Chẳng mấy chốc, ba chồng trở về, báo cho Chung Linh biết xe đợi bên ngoài.

   Chung Linh mặc áo bông bằng nhung màu hồng phấn hôm đám cưới, bởi vì là quần áo mới, bình thường ít khi mặc, cùng với quần màu xanh da trời xếp li, có tí đường nét cơ thể nào. Chung Linh tuy biết cách ăn mặc cũng như may đồ nhưng muốn thay đổi, chồng ở nhà, bản thân phải an phận chút, ngàn vạn lần phải tránh xa chuyện true hoa ghẹo nguyệt, kẻo tự bôi do trát trấu vào mặt.

   Chào hỏi lão Tiền xong, ngồi lên xe ngựa, mẹ chồng còn kê cho tấm đệm bông. Xã Trường Thanh, quê của Chung Linh cũng cách xa lắm, cung tiêu xã là nơi duy nhất mua bán vật dụng thiết yếu. Tới cổng cung tiêu xã, Chung Linh và lão Tiền cùng vào, để xe ngựa ngoài cổng. Cung tiêu xã được chia thành mấy gian hàng, gian bán vật dụng hàng ngày, gian bán giày dép, vải vóc quần áo, còn có cả gian bán máy móc nông cụ. Lúc ấy thời này lễ vật lớn chẳng qua chỉ là rượu hoặc trái cây, cũng có thể là bánh ngọt, vân vân…Chung Linh nghĩ vẫn nên mua thứ gì mà trong nhà mình dùng lâu dài, mua rượu, mua bánh ngọt tuy đẹp mắt, nhưng ba mẹ chắc tiếc tiền mà nỡ dùng, cho nên Chung Linh chọn mua cho ba mẹ và mình ít bông và vải, của mẹ là loại vải nhung màu tím, của ba là vải len màu xanh đen, còn trai là vải len màu lam thẫm, ngoài ra òn mua thêm ít thịt ba chỉ và đậu hủ . Lão Tiền cũng mua xấp vải bông cho cháu may quần áo.

   “Vợ thằng Cương này, sao cháu lại mua mấy thứ này làm lễ lại mặt vậy?” Lão Tiền nhanh chóng mua xong đồ rồi ra ngoài, ngạc nhiên tò mò hỏi Chung Linh. nghe lão Tiền gọi mình là vợ thằng Cương liền thấy rất vui, là vợ của .

   “Mua mấy thứ khác mọi người trong nhà lại tiếc, dám dùng, áo bông của ba mẹ con cũng nhiều năm rồi, của trai cũng cũ . Vì thế…..”

   đứa trẻ ngoan.” Lão Tiền cảm thấy con dâu mới Chu gia này là người hiểu chuyện, trách được nhà ấy bỏ ra ngàn đồng để hỏi cưới.

   Gần tới trưa về đến nhà.

   “Mẹ, mẹ ơi, Tiểu Linh về rồi kìa.” trai quên mất hỏi thăm, trước tiên lo báo tin cho ba mẹ biết, chẳng mấy chốc ba mẹ và trai đều ra ngoài đón, vừa kéo Chung Linh vào nhà, vừa giúp mang vật dụng. Lão Tiền chịu vào chơi, bảo là có việc bận phải về, cháu cũng đợi ở nhà. Lúc này hai vợ chồng Chung Ngọc Tú mới chịu để lão về, người nhà chồng phái tới cũng như đại biểu cho nhà chồng, thể qua loa được.

   Trong nhà có dì và dượng , còn có gia đình bác cả, thấy Chung Linh bước vào, ai ai cũng vui mừng. Lúc này, Chung Linh mới hiểu tại sao khi xưa ba mẹ lại nổi giận như vậy khi về lại mặt, ra là có cả đại gia đình chờ về. Chung Linh chào hỏi từng người, vội vàng giả thích vì sao chỉ có mình về. Mọi người đều thông cảm, đàn ông cùng ở lại trong nhà hút thuốc tán chuyện, trai bị phái mua rượu, mẹ của Chung Linh là Trương Tú Phượng cùng với dì , bác dâu và Chung Linh vào bếp làm cơm. Thời gian này chính là lúc chị em phụ nữ tán chuyện, bác cầm ống thổi lửa bắt đầu câu chuyện, nội dung rất dễ đoán, “Tiểu Linh, ba mẹ chồng đối xử với cháu thế nào?”

   “Rất tốt ạ.”

   “Nghe bác này, Tiểu Linh, cháu kết hôn rồi phải sống cho tốt, nhà chồng cháu rất được, chồng cháu còn là giải phóng quân, biết tìm đâu ra người chồng như thế, gia đình như thế. Nếu phải do chuyện đính ước với nhà khác bị thất bại, chuyện tốt này cũng đến phiên cháu đâu.”

   “Sao? Đính ước trước?” Tại sao từ trước giờ Chung Linh chưa từng nghe qua, nghĩ lại cũng phải thôi, ban đầu vốn đồng ý, có ai dám là kẻ dự bị đâu, như vậy là đả kích, tuyệt đối đả kích.

   “Đúng vậy, ban đầu vốn rất tốt, ai cũng nghĩ sắp tổ chức lễ cưới, nhưng mà lúc đưa sính lễ, nhà lại đòi lên giá ! Ông bà Chu gia liền dẹp luôn.” Bà dì cho Chung Linh nghe sơ qua câu chuyện, sau đó trừng mắt liếc bác dâu cái.

   “Sợ cái gì! Tiểu Linh , chuyện đó….bọn cháu làm chuyện đó chưa?” Chung Linh hiểu ngay ý của bác dâu, mẹ và dì cũng tò mò nhìn chằm chằm vào Chung Linh chờ câu trả lời.

   “Mau nghe xem nào.” Ba người cùng gấp gáp.

   “Đây là điều mà người lớn nên hỏi sao?” Mặt Chung Linh đỏ tới nỗi muốn xuất huyết. Ba người nhìn dáng vẻ Chung Linh vậy mới yên tâm.

   “Vậy còn sợ gì nữa, hai bên cũng cưới, để dì cháu nghe, Tiểu Linh này, đàn ông đều như vậy thôi, lên giường rồi xa cháu được đâu.” Bà dì cho rằng Chung Linh có chồng, có thể tán gẫu những chuyện tế nhị như vậy.

   ấy mới như vậy đâu!”

   Ba người phụ nữa cười lớn, trong lòng cho rằng Chung Linh bị mê hoặc rồi. tại Chung Linh khó có thể hiểu được lối suy nghĩ đơn giản của bác vừa .

   “Tiểu Linh, cố gắng sống cho tốt, sớm sinh đứa con, như vậy địa vị mới vững chắc được.” Trương Tú Phượng lo lắng con tùy hứng . Chung Linh nghe xong những lời mẹ cũng rơi vào trầm tư, phải là lo lắng về vấn đề địa vị, muốn có con, hai kiếp đều mong như vậy nhưng kiếp trước phải hai năm sau mới có thai. Mỗi năm Chu Bảo Cương về thăm nhà lần, bây giờ muốn có cũng thể được.

   Bữa cơm rất thịnh soạn, chỗ thịt Chung Linh mang về đều dùng hết . Mọi người đối với thịt lợn béo như vậy là rất hoan nghênh, đứa em trai con nhà dì ăn tới nỗi miệng bóng dầu mỡ. khí gia đình ấm áp hòa thuận.

   Ngày hôm sau, Chung Linh liền thu xếp trở về, chủ yếu là vì chuyện heo nái đẻ. Kiếp trước, Chung Linh chỉ lo ngủ, để mặc bố mẹ chồng coi chừng cả đêm, còn mang heo tới phòng bếp gần phòng , mùi hôi bốc lên chịu được. Chung Linh khi đó vẫn còn giận, mẹ chồng cũng vì chăm sóc heo mẹ mà bị cảm lạnh. cho bố mẹ tình huống trong nhà sau đó liền trở về. Trước khi , mẹ kéo sang bên, đưa cho ngàn đồng, đó là số tiền lễ hỏi: “ con biết, sống chết cũng dùng số tiền này, nó muốn để cho chúng ta vì nó mà bán con . Con cầm , ba con cũng có ý này.” Chung Linh vừa cảm động vừa chua xót, kiếp trước chỉ vì lại mặt mà hết thảy đều bỏ lỡ. Giờ khúc mắc giải, vui lắm. Chung Linh từ chối cầm nhưng mẹ sống chết lấy lại nên đành nhận.

   “ Tiểu Linh, Thường Hồng Mai nhà chú Thường cũng , hai người các con cùng đường. Hôm nay mẹ cũng phải về quê nên con sang nhờ bên ấy. À mà trường tiểu học của con cũng cuối kì rồi, bận lắm,con đến với tiếng.” đối với rất là áy náy.

   “ Vâng.” Sauk hi cố gắng khuyện giải trai, Chung Linh vôi vàng đến nhà chú Thường,có mang theo con gà. Đó là quà đáp lễ.

   “ Tiểu Linh, nhà chồng cậu thế nào?”. Chung Linh và Thương Hồng Mai là bạn học cùng cấp 2, sau lại cùng gả đến thôn cho nên cũng thân. Nhưng mà Thương Hồng Mai này đời trước chính là người cực lực cỗ vũ Chung Linh tìm tình đích thực. Nghĩ lại mới thấy bạn này ngây thơ đến đáng sợ.

   “ Rất tốt!”

   “ Tiểu Linh, bạn cứ yếu đuối như vậy sao?”, đối với Chung Linh an phận như vậy Thường Hồng Mai rất là bi ai

   “ Vậy cậu muốn mình bỏ trốn?” Chung Linh bao giờ làm thế. Trong lòng Thường Hồng Mai, bao giờ là con người như trước đây. Hai người bất đồng ý nghĩ nên dọc đường cũng nhiều.

   “ Có rảnh đến chơi!”, Chung Linh mời cho phải phép.

   “ Bạn điên rồi, mới cưới vài ngày mời người tới chơi. Mẹ chồng bạn thích đâu, nghe mẹ chồng bạn rất ghê gớm.”

   đâu, bà ấy rất tốt.”

   “ Bạn là….” biết trời cao đất rộng? có thể hiểu ý nghĩ đó của Hồng Mai.

   “ Sao con về rồi, ở vài ngày nữa ư?”, vừa vào đến cửa, mẹ chồng Phùng Trân ra đón.

   “ Mẹ con cũng là, việc gì phải khách khí như vậy.” Bà nhận gà từ tay , sau đó thả vào sân.

   “ Heo nái nhà mình sắp sinh rồi, con sợ mọi người vất vả nên về.”

   Vừa nghe lời này, Phùng Trân rất cao hứng, vội bảo Chung Linh mau vào nhà cho ấm.

   “Mẹ biết hôm nay con về nên giường con có sưởi, con vào trước , để mẹ đốt bếp.”

   , mẹ cứ để con, tiện thể để con nom heo mẹ, con sợ là nó sắp sinh rồi.”

   “ Được rồi, vậy cũng được.” Chung Linh vào thay quần áo còn Phùng Trân báo cáo với ông xã.

   “ Là vì heo mẹ mà trở về, đứa con dâu này càng ngày càng vừa ý.” Phùng Trân vui vẻ còn Chu Xuân Lai bên cạnh buông điếu thuốc, gõ gõ bàn

   “ Mới có vài ngày thôi, bà đúng là có đầu óc.” Trường hợp này cũng hiếm, vừa mới vào cửa tốt lắm, đến khi nắm hết quyền to trong nhà rồi mới lộ nguyên hình. thể phòng được!

   “ Lão già thối, đừng có mà biết chừng mực như vậy, đứa con dâu như này ở đâu mà tìm được.”

   Chương 4: Hoa Hoa


   Lần này trở về khiến Chu gia hai lão đều rất mừng. Heo mẹ lúc này rất ì ạch, hôm nay còn tỏ ra mệt mỏi, xem ra là sắp sinh. Vì thế nó được chuyển qua nhà kho cạnh phòng bếp. Chung Linh vội vàng thu thập sạch củi dự trữ trong nhà kho, cả nhà cẩn thận trong chừng. Heo nái sinh là đại trong nhà. Đối với nhà nông bình thường đây là chuyện kiếm được lợi nhiều nhất, tuy rằng heo con đầy tháng chỉ có thể bán được năm hay sáu đồng, nhưng nếu sinh được mười con được đến năm, sáu mươi đồng. Bình thường làm công nhân hang tháng cũng chỉ được 30 đồng thôi, mà mỗi năm heo mẹ có thể sinh những hai lần.

   Đợi đến nửa đêm, Chung Linh vẫn trông chừng, đến khi thấy heo mẹ sinh mới gọi bố mẹ chồng, may mắn là lần này heo mẹ đẻ được những 12 heo con, khiến cả nhà vui mừng khôn xiết.

   “ Ba, mẹ, để con cho nó ăn chút gì đó.” Chung Linh muốn chăm cho “công thần” chút.

   “ Từ , heo mẹ vừa mới sinh thể ăn linh tinh,con chỉ cần pha ít muối với nước ấm cho nó uống là được.” Chu Xuân Lai là người hiểu biết về chăn nuôi, nhắc nhở con dâu.

   “ Vâng, con biết rồi.” Chung Linh vội vàng châm lửa nhóm bếp lò.

   Tuy rằng mùi hôi bốc lên rất khó chịu nhưng mà cũng yếu ớt như vậy, dọn sạch nơi heo đẻ, chăm sóc heo chu đáo đúng như chăm sóc sản phụ, bởi vì thế mà sữa nhiều, heo con khỏe mạnh mập mạp.

   “Mẹ, bao nhiêu con vậy?” Chu Bảo Cầm vừa vào cửa liền hỏi, buông đứa con trong lòng ra. Đó là tiểu quỷ bẩn bẩn, Chu Bảo Cầm vì bận làm ở xưởng rượu trong thôn cho nên thường xuyên gửi con ở nhà mẹ đẻ. Trước kia Chung Linh cảm thấy việc này thực khó chịu.

   “ Hoa Hoa tới rồi à?” Chung Linh kéo đứa qua, thuận tay lau cái miệng đầy nước dãi. Hoa Hoa mới hai tuổi, cũng chưa sõi lắm.

   “ Sao con lại đưa cháu đến?” Phùng Trân nhìn lướt qua con xoay người vào nhà. Chung Linh cũng ôm đứa vào phòng bà.

   “Nếu lúc đầu con được gả vào nhà khá giả tốt rồi, có người giúp con mọi việc, nhưng con lại chịu , cứ đòi gả vào nhà họ Đinh.” Chu Bảo Cầm cũng được coi là người tự do đương, rể Đinh Vinh là người thà, chịu khó, nhưng ta là nhi, có người thân, điều kiện sống cũng tốt, cho nên hai vợ chồng đều làm ở xưởng rượu, rất vất vả nên có thời gian chăm sóc con.

   “Mẹ…”

   “Được rồi, đừng nữa, con bé lớn vậy rồi còn được gì nữa.” Ông lớn trong nhà lên tiếng, mọi chuyện coi như xong.

   “Chị cứ để Hoa Hoa ở chỗ em, để bé bầu bạn với em.” Chung Linh càng nhìn càng thấy Hoa Hoa ngây thơ, đáng , tại sao trước đây nhận ra ?

   sao, quá tốt rồi, chị từ đầu cũng nghĩ như thế.” Lời vừa ra khiến mọi người đều sửng sốt, chắc là chị ấy sớm có ý như vậy.

   “Chị đừng hối hận nha, sau này Hoa Hoa coi em như mẹ ruột để xem chị tính làm sao.” Chung Linh cười .

   “Con nuôi nó cũng chỉ uổng công, con nít rốt cuộc cũng chỉ biết tới mẹ ruột thôi.” Phùng Trân vẫn luôn canh cánh bên lòng về hôn của con , thấy con phải sống cực khổ bà càng oán trách con rể hơn.

   phải đâu, Hoa Hoa có lương tâm mà đúng nào ?” Chung Linh hỏi Hoa Hoa vui vẻ ở trong lòng .

   “Đúng!” Con bé biết người lớn chuyện gì, chỉ biết chữ ‘Đúng’ là giỏi nhất, mọi người cùng cười nghiêng ngả.

   “Đúng rồi, thằng Cương có gửi thư về mẹ?” Chu Bảo Cầm hỏi, Chung Linh cảm thấy tim mình đánh ‘thịch’ tiếng.

   “Làm gì nhanh vậy, kiểu gì cũng phải vài ngày nữa.” Phùng Trân lấy hạt dưa cho Hoa Hoa ăn.

   “Còn Đinh Vinh nhà con đâu?” Chu Xuân Lai nghiêm túc hỏi con .

   ấy làm mộc cho người ta rồi, tối về nhà ăn cơm đâu.” Đinh Vinh biết mẹ vợ muốn gặp nên cũng ít khi đến , có đến cũng dè dặt, biết làm sao được, đãthành thói quen mất rồi.

   “Con muốn vào phòng mới chơi.”

   “Con ngoan ngoãn chút .” Hoa Hoa rất thích căn phòng tân hôn đẹp đẽ đầy màu sắc này, nhưng tới bây giờ vẫn được cho phép vào.

   sao đâu, chúng ta vào phòng mợ chơi nhé.” Chung Linh ôm lấy con bé. Thấy em dâu rồi, Chu Bảo Cầm mới kề sát mẹ ra vẻ thần bí.

   “Sao rồi mẹ, con dâu mới có được ?”

   “Còn phải , có thể xứng với em con khỏi phải .”

   “Rốt cuộc là thế nào?”

   “Sạch , gọn gàng, nhanh nhẹn, cần mẫn, tính tình cũng tốt, bộ dạng lại được. Mẹ bây giờ có thể hưởng phúc được rồi, con nhìn nhà bếp nó dọn dẹp sạch kia kìa, tới mẹ cũng chưa làm được vậy.” Phùng Trân đắc ý với con .

   “Mà thằng Cương cũng thích đúng ? con có hỏi em nó xem sao ?.” Phùng Trân hỏi con , bà biết tình cảm hai chị em họ tốt lắm.

   “Điều đó còn phải sao, khăn voan vừa giở lên, mắt con trai mẹ cứ nhìn chằm chằm, phải mẹ con trai mẹ là đứa bảo thủ à? Con nhìn chắc mà, người đẹp bày ra trước mắt, động tâm mới là lạ!”

   “Cũng đúng, hôm cưới có bao nhiêu người kéo đến xem dâu mới .”

   “Đúng rồi, họ đến để xem con dâu giá trời của mẹ, nếu cưới Lâm Mỹ ngoài con trai mẹ ra chắc chả ai thèm tới ngắm.”

   “Được rồi, về sau đừng nhắc lại chuyện này nữa.” Chu Xuân Lai dùng sức gõ gõ điếu cày vào mép giường. Hai người phụ nữ này chẳng biết suy nghĩ gì cả, may mà con trai giống ông.

   “Biết rồi!” Bây giờ hai người mới nhận thấy chủ đề này khiến Chung Linh vô cùng khó chịu, dù là chuyện lễ hỏi hay chuyện Lâm Mỹ.

   “Đúng rồi con biết , em dâu con chăm sóc con lợn nái y như chăm người ở cữ, còn chăm mấy chú lợn con như chăm trẻ sơ sinh vậy, xoa bóp bầu vú cho lợn nái, rồi đem lợn con đặt sát bên cạnh….” Chu Bảo Cầm nghe mà miệng há hốc .

   “Đúng vậy, Tiểu Linh làm việc rất cầu toàn.” Chu Xuân Lai chen vào câu, hai mẹ con ai để ý tới ông.

   ‘Vậy…em nó cũng chăm sóc con con chu đáo như vậy sao?”

   “Còn giỏi hơn con đó.” Ông trừng mắt với con , “Nhớ đưa cho em dâu con tiền sinh hoạt, gửi con cho người ta giữ quan tâm à? Vậy sao con còn sinh nó ra?”

   “Chẳng phải em nó sống chung với ba mẹ sao? Lại còn tiền sinh hoạt gì chứ, ai mà biết sinh ra đứa con …” Câu cuối cùng chị rất .

   “Mấy lời này là sao hả, ba mẹ mắc mớ gì phải nuôi con cho con chứ.” Phùng Trân mặc kệ, nuôi nhất định phải nuôi nhưng thể chấp nhận được mấy câu này.

   “Được rồi, mỗi tháng con gửi cho em dâu năm đồng.”

   Chung Linh rất vui vẻ nhìn Hoa Hoa trái sờ chút, phải nhìn chút. Có vẻ con bé còn sợ sệt, cứ lén lút xem sắc mặt của , đứa bé nhạy cảm. Áo bông Hoa Hoa mặc chỉ là đồ cũ được sửa lại, mặt áo có dấu vết nước dãi, tay áo dùng để chùi nước mũi, gương mặt nhắn y như củ khoai tây, Chung Linh nhìn mà thấy lo lắng, ngày mai phải mua ít vải bố may quần áo cho Hoa Hoa.

   Buổi tối, Chung Linh làm dưa muối, đổ thêm vài cái trứng chiên, làm riêng cho Hoa Hoa phần cháo trắng. Đương nhiên, phải hỏi qua ý kiến mẹ chồng rồi mới làm. Cơm vừa được dọn lên bàn, Hoa Hoa nhìn chằm chằm vào chén cháo trắng và trứng chiên, nuốt nước miếng ừng ực nhưng dám ăn.

   “Ăn , cho cháu đó.” Chu Xuân Lai bưng chén cơm tới trước mặt cháu ngoại, gấp thêm miếng trứng chiên bỏ vào chén, con bé vui mừng cực độ. Chung Linh nhìn mà hốc mắt đỏ lên, là đứa bé đáng thương.

   Tối nay Hoa Hoa vốn muốn ở lại, nhưng bị Phùng Trân đẩy trả về. Bà là lợn nái mới sinh xong, công việc rất bận rộn, hai ngày nữa hãy mang cháu tới. Chu Bảo Cầm biết con mình có thể để lại đây chăm sóc , chỉ phải đợi hai ngày nữa thôi, nên vui mừng hứng khởi bồng con về nhà.

   Ngày hôm sau, vừa may có xe vào thôn, Chung Linh xin phép mẹ chồng, ngồi xe đến cung tiêu xã. mua bông cùng vải bông về làm áo ấm, mua thêm miếng vải đỏ may áo khoác, còn mua thêm hai miếng vải bông để may khẩu trang cho con bé . Ngoài ra còn mua vài cây kẹo cho Hoa Hoa, sau đó phấn khởi ngồi xe trở về nhà. Chung Linh cũng quên phần của ba mẹ chồng, mua cho ba chồng bình rượu, gặp phải hàng cá hiếm khi thấy bán, mua được chú cá chép to nặng cả cân. Lúc này cá vẫn chưa được nuôi rộng rãi, tất cả đều được đánh bắt từ song, hồ, vào mùa đông lại càng khó mua được cá hơn. Bên cạnh đó, quan trọng nhất là mua được chiếc khăn quàng cổ bằng len màu lam dành cho mẹ chồng.

   Phùng Trân rất lo lắng việc tiêu xài quá tay của con dâu, nhưng con dâu mua thứ gì cho bản thân, chỉ mua đồ cho người trong nhà, nên thể trách cứ được. Buổi tối, Chung Linh chủ động nhờ mẹ chồng gọi chị và rể sang nhà, còn ở nhà làm cơm tối. Cá được làm theo khẩu vị truyền thống của người Đông Bắc, đầu tiên là nấu canh tương cho tốt rồi cho cá vào, đợi cá sắp chín bỏ thêm bột ngọt vào. Lúc này bột ngọt vẫn còn là xa xỉ phẩm nhưng để món cá càng ngon hơn, Chung Linh chiên cá qua, sau đó cho thêm bột ngọt ướp đều, đun nóng rồi rải ít lương khô lên mặt cá. Chung Linh sợ đủ ăn nên tìm thêm ít củ cải dự trữ cho mùa đông, cắt thành lát rồi xắt mỏng như sợi tơ. Chẳng mấy chốc, Phùng Trân dẫn theo con , con rể và cháu ngoại vào cửa, “Thơm quá à, tay nghề nấu nướng của em dâu giỏi.” Chung Linh vội vàng quay sang chào hỏi. rể Đinh Vinh và con Hoa Hoa giống nhau, đều rất câu nệ, dáng người ta cao nhưng bộ dạng đoan chính, đôi mắt to của Hoa Hoa chính là được di truyền từ ta, “Hoa Hoa lại đây mợ bế nào.” Chung Linh hướng bé ngoắc ngoắc.

   “Đừng lo bế nó nữa, thằng Cương gửi thư về này.”

   “Dạ?” Chung Linh ngây ngẩn cả người.

   “Dạ cái gì, chồng em gửi thư về, hôm nay rể em vào thôn làm việc, gặp ông đưa thư, thế là mang thư về đây luôn.”

   “Vậy sao, mau mau đọc xem nào.” PhùngTrân biết chữ, mỗi lần con trai gửi thư về đều do con đọc bà nghe.

   “Mẹ à, đọc cái gì chứ? Lát nữa Tiểu Linh đọc xong rồi lại mẹ nghe, phải là được rồi sao.”

   “Cũng phải, con mau vào phòng đọc thư , mẹ trông bếp cho.”

   Lúc này Chung Linh mặc kệ mọi người, ngượng ngùng đỏ mặt nhận lấy lá thư, bước vào phòng trong tiếng cười của mẹ và chị chồng.

   Chung Linh cầm lá thư, hít hơi sâu, nhìn nét chữ lá thư, rất đẹp, phóng khoáng, có lực. thấy bản thân quá hồi hộp, giống như nhận được thư tình vậy mà lại là thư tình của người con trai mình mến. Chung Linh nhanh chóng đọc từ đầu đến cuối thư, ủ rủ muốn khóc, cả lá thư toàn những chuyện liên quan đến , ngoài việc hỏi thăm sức khỏe ba mẹ và gia đình chị , đương nhiên cũng nhân tiện hỏi tình hình của , sau đó có về tình hình của , khuyên ba mẹ cứ yên tâm, còn thêm câu làm Chung Linh vất vả, nhờ chăm sóc ba mẹ tốt. Chung Linh đọc xong lá thư tức tới nỗi nghiến răng, muốn chém ngàn đao, người đâu mà đầu gỗ, thực chỉ xem mình là người sinh con cho ta thôi ư? Quả thực là xem mình quá rồi đấy.

   Lại hít hơi sâu, tâm trạng Chung Linh dần bình tĩnh, ngẫm nghĩ, thấy buồn cười, phản ứng bây giờ của có điểm nào khác trước kia, ban đầu cũng hoàn toàn ghét bỏ Chu Bảo Cương, chỉ vì vụng về trong lời của ích kỉ nhen của con người , chịu đựng được đơn, cho nên mới tạo thành bi kịch, nếu đặt mình vào vị trí của mà suy nghĩ, vợ mới cưới chỉ mới gặp mặt lần, cũng hiểu được, bảo phải viết cái gì đây chứ? Bản thân mình mong ngóng người ta lâu, nhưng đối phương lại đối với mình hết sức xa lạ. Cuối cùng, Chung Linh nhanh chóng chỉnh đốn lại những suy nghĩ của mình, tổng kết lại, thấy mình đúng khi đưa ra những kết luận như vậy, phải củng cố lại những suy nghĩ ngay từ ban đầu, tối nay trước khi ngủ phải vạch ra được kế hoạch cụ thể mới được.

  4. Nhộng Béo

   Nhộng Béo Well-Known Member

   Bài viết:
   1,285
   Được thích:
   825
   Chương 5: Hồi


   Cơm nước được bày ra bàn, ngay cả Chu Xuân Lai cũng phải nở nụ cười hài lòng, hai vợ chồng Chu Bảo Cầm càng ngừng khen ngợi Chung Linh. Trước tiên, Chu Xuân Lai gắp miếng cá cho vào miệng, sau đó mỉm cười gật đầu. “Có ngon ?” Phùng Trân và những người khác đều chờ đợi lời nhận xét của ông.

   “Ngon, tay nghề rất khá.” Mọi người nghe xong đều thấy vui.

   “Tiểu Linh, quả là tay nghề của con rất giỏi, con biết khẩu vị của ông già này khó bao nhiêu đâu, cũng cùng loại thức ăn, nhưng con lại làm ra được mùi vị khác biệt như vậy.” Phùng Trân vô cùng hài lòng về con dâu này, quan trọng là nó hiểu và tôn trọng mình.

   “Đúng rồi trong thư thằng Cương gửi gì thế ?” Chu Bảo Cầm quên chuyện quan trọng nhất.

   “Nó gì?”Chu Xuân Lai cũng rất quan tâm đến con trai.

   ấy… ấy bình an về đến đơn vị rồi, bảo ba mẹ phải chú ý đến sức khỏe, ấy ở trong đơn vị rất tốt, cần phải lo lắng cho ấy.”

   “Hết rồi sao?” Phùng Trân ngoài lo nghĩ đến chuyện bình an của con trai, còn lo lắng đến vấn đề tình cảm của hai vợ chồng son, ở nông thôn, vợ chồng hòa thuận rất khó sống.

   “Còn…còn bảo con phải quan tâm chăm sóc mọi người tốt.”Tuy rằng Chung Linh hết sức cố gắng kìm chế bản thân, nhưng trừ Hoa Hoa ra tất cả mọi người đều cảm nhận được thất vọng của , đành phải im lặng.

   “À, con rảnh viết thư hồi cho nó , chuyện con heo nái nhà chúng ta, còn chuyện…”Chu Xuân Lai thực nghĩ ra mình còn có thể những gì nữa.

   “Còn phải chuyện chị nó nghỉ việc luôn rồi.” Lời Chu Bảo Cầm vừa ra như tiếng sấm vậy.

   “Chị…”

   “Này, cái con bé đáng chết này, con lại làm ra chuyện gì nữa rồi hả?”Phùng Trân có vẻ bạo lực, tát chị cái.

   “Tại sao lại là con? Mẹ còn biết thư kí Vương của xưởng rượu là loại người gì sao? ta bắt con phải tặng lễ cho , có cửa đâu, con để ta đắc ý đau.” lượng của Chu Bảo Cầm rất lớn, làm cho lỗ tai Chung Linh ù cả lên, trước đây bản thân chưa trải qua chuyện thế này, chuyện mất mặt như thế chưa có đủ tư cách mà chia sẻ.

   làm làm, ở nhà ngoan ngoãn mà trông con, vậy còn Đinh Vinh sao?” Chu Xuân Lai cũng cảm thấy số con mình vất vả.

   ta chưa cho ấy làm, hừ, con mặc kệ, chẳng qua cũng chỉ là việc tạm thời.” Tiền ít mà làm nhiều, chẳng được ích lợi gì cả.

   làm vậy ngồi đó mà hớp khí sống hả con?” Phùng Trân trách, đảo mắt nhìn con rể, “Con quản lý nó được à?”

   ấy đồng ý thôi, bọn con vẫn còn có đất, cũng đói chết được.”

   Phùng Trân biết phải gì nữa. Nên con rể quá mức dung túng cho con mình, hay ta có cốt khí.

   “Hoa hoa, mau ăn , ăn xong rồi mợ cho con xem thứ rất hay.”

   “Thứ gì hay vậy?” Hoa Hoa lập tức muốn ăn nữa, nhưng thức ăn quá là ngon.

   “Là gì vậy?” Chu Bảo Cầm cũng tò mò.

   “Lát nữa cho chị xem.” Chung Linh chỉ muốn chuyển hướng chú ý của mọi người thôi.

   Làm con dâu nhà người ta số việc nhất định phải biết làm, ví dụ như là việc nhà, khi tất cả mọi người dùng bữa xong, ngồi giường sưởi uống trà, bạn chỉ có thể ở trong bếp thu dọn chén bát. Hoa Hoa cứ theo đằng sau mợ, tuy rằng gì, nhưng trong đôi mắt che dấu được chuyện gì cả.

   Chung Linh dọn dẹp xong nhà bếp, lại bưng lên thau nước ấm, nước có hơi nóng chút, để rửa tay và rửa mặt cho Hoa Hoa, kéo bé vào phòng mình, xoa tay với dầu thơm, nhóc có vẻ rất thích thú, cũng dám bỏ tay xuống.

   “Mợ à, người mợ rất thơm.” nhóc bắt đầu xem mợ là đối tượng để sùng bái rồi.

   “Mau đến đây xem. Đây là cái gì nào?” Chung Linh mang đến chiếc khẩu trang mình vừa được làm xong cho Hoa Hoa xem, màu trắng viền hoa, Chung Linh còn thêu đóa hoa , còn có cành có lá nối với đóa hoa. Hoa Hoa vừa nhìn thấy nhào đến chộp lấy, miệng cảm ơn liên tục, cầm lấy rồi chạy , vừa chạy vừa gọi to, “Mẹ ơi, nhìn này, mẹ ơi…”

   lát sau, tiếng cười ha hả của Chu Bảo Cầm vang lên, “Tiểu Linh, em khéo tay, ngại quá, làm em tốn tiền rồi.”

   có gì đâu, em cũng thích Hoa Hoa mà! À còn thứ này nữa.” Chung Linh cầm cây vải và bông đưa cho Chu Bảo Cầm.

   “Vậy cảm ơn em.” Chu Bảo Cầm gì nhiều, chỉ cảm thấy em dâu này quá tốt.

   “Chị, sau này chị định làm gì?” Đề tài này có chút nặng nề, Chu Bảo Cầm cảm thấy hối hận, chỉ vì vài phút bốc đồng của bản thân để mất công việc.

   “Chưa có dự định gì cả, ôi trời, cái nhà của chị giờ cũng cần phải tu sửa rồi, biết làm sao mới được nữa.”

   ra…Em có dự định, có thể kiếm chút tiền.”

   “Kiếm thế nào, em thử xem.”

   “Em muốn tranh thủ trước tết kiếm khoản.”

   “Em tiếp .” Chu Bảo Cầm có phần sốt ruột.

   “Trước tết nhà nào cũng phải mua đồ tết, em bán câu đối.”

   “Câu đối? Cái này kiếm được nhiều lắm ư?”

   “Chị đừng xem thường mấy thứ này. Tích tiểu thành đại mà, bởi vì nó rẻ nên có đông người mua.”

   “Vậy đến đâu để nhập hàng?”

   “Vào thành phố, ở đó có toàn bộ kiểu dáng, còn rẻ nữa.”

   “Được, về nhà chị bàn bạc với rể.” Chung Linh nghĩ ỷ lại mọi người, cho nên mới muốn kiếm tiền, thay đổi cuộc sống.

   Hơn tám giờ tối, cả nhà Chu Bảo Cầm cùng về. Trước khi còn quên dặn dò Chung Linh nhớ viết thư, nhưng mà viết thế nào đây, là mờ mịt quá . Sau khi rửa mặt, Chung Linh ngồi trước bàn, bắt đầu viết, ngẫm nghĩ vẫn nên viết theo cảm giác, phải hàm súc quá nhiệt tình là được rồi.

   :

   Chào

   Em là Chung Linh, sau này cứ gọi em là tiểu Linh là được, còn em biết xưng hô với thế nào nên tạm gọi như vậy ( đồng ý có thể em biết), nhận được thư gửi về, ba mẹ vẫn rất lo lắng cho sức khỏe của , muốn em dặn dò đừng quá cố sức. Mọi việc trong nhà đều rất tốt, heo nái nhà mình sinh được rất nhiều heo con, cả đàn đều cực kì khỏe nên ba mẹ rất vui mừng, còn là heo con nhiều như vậy mà vẫn béo khỏe là chuyện hiếm thấy, đợi đến tháng sau là có thể bán được giá hời.

   Ngày lại mặt em tự về mình, ba mẹ và họ hàng đều rất muốn gặp , dù sao hôm đám cưới cũng chỉ vội vội vàng vàng gặp sơ qua, mọi người đều hy vọngchờ trở về em và cùng đến nhà chuyến.

   nhà chị hai đều khỏe, Hoa Hoa rất dễ thương, em may cho nó ít đồ, nó liền mợ là tốt nhất, mẹ chỉ đứng thứ hai. Chị làm ở xưởng rượu nữa, em dự định cùng chị làm vụ buôn bán , nhưng vẫn chưa thông qua ý kiến của ba mẹ, biết hai người họ có đồng ý hay .

   ở đơn vị nhất định là rất vất vả, em hiểu được chuyện quân , nhưngluôn muốn đến thăm nơi đó như thế nào, có được ăn ngon ? Ở chỗ có lạnh lắm ? tại là mấy độ rồi ?Ở nhà sắp hai mươi độ rồi, mẹ đừng ỷ tuổi còn trẻ chú ý thân thể.

   Em cũng biết nên gì nữa, mẹ bảo khi nào rảnh nên thường xuyên viết thư gửi về nhà.

   Thư viết tạm dừng ở đây!

   Thân ái

   Vợ: Chung Linh

   đọc đọc lại mấy lần, vẫn chỉ có thể viết thế này thôi. Tìm phong bì rồi lấy tem dán lên, định ngày hôm sau đưa cho bố chồng nhờ người gửi.

   Sáng sớm hôm sau, Chung Linh và ba mẹ vừa ăn sáng xong, dọn bàn có người gọi.

   “Tiểu Linh, tiểu Linh, em qua đây nhanh nào.”

   “Này, con làm gì đó, xảy ra chuyện hả?”

   “Mẹ à, có chuyện gì đâu, mẹ cứ vào trong mà.” Chu Bảo Cầm đẩy bà vào phòng.

   “Đợi , em dọn sắp xong rồi.” Chung Linh biết Chu Bảo Cầm động lòng rồi, nhưng vì để sau này bị oán trách, Chung Linh cảm thấy vẫn nên tỏ thái độ rộng rãi chút, cái này gọi là “Nguyện giả thượng câu.”

   “Chị và rể em bàn bạc rồi, em phải tốn bao nhiêu tiền?” Chung Linh vừa bước vào phòng Chu Bảo Cầm lập tức kéo ngồi xuống.

   “Cái này còn phải xem chị muốn lấy bao nhiêu hàng, chị quyết định chưa?”

   “Ừ, rể em cũng đồng ý, là chẳng sao cả, hợp lại liều mạng luôn vậy.”

   “Liên trưởng, có thư nhà gửi đến?” Trương Kim Thành nhìn vẻ mặt kiềm nổi vui mừng của liên trưởng, biết ngay là nhận được thư nhà. tại trong kì huấn luyện căng thẳng, niềm an ủi duy nhất đó là nhận được thư nhà.

   “Đúng vậy, mọi người ở nhà vẫn khỏe.” Chu Bảo Cương thích bàn chuyện gia đình với đồng đội, vì vậy người khác chưa ai biết kết hôn. vợ của là người rất ý tứ, tuy trong thư có lời đường mật nào nhưng có thể biết được nhiều thông tin, ví dụ như rất thích Hoa Hoa, kể tường tận chuyện sống hòa thuận với mọi người , mà quan trọng hơn hết là nguyện ý sống hòa nhập cùng gia đình , ngọt ngào gọi là “” , cuối thư viết thêm chữ “Vợ”. Nghĩ tới Chung Linh, trước mắt lập tức ra khuôn mặt kiều, quả rất xinh đẹp. Kể từ lúc nhìn thấy ảnh , lòng cảm thấy thể quên được người con này. Đêm tân hôn, người dâng lên cơn nhiệt huyết hừng hực chưa từng có trong đời, lần đó thấy dáng vẻ khóc tội nghiệp, hình như rất đau. Tuy rằng cũng muốn vài câu với , nhưng bản thân cũng chẳng biết nên điều gì. Ngày hôm sau, lúc sắp , dường như vẫn còn tức giận, nhưng bây giờ yên tâm rồi, có thể viết thư cho khiến rất phấn khởi.

   Bình thường cũng hay nhớ về đêm tân hôn ấy, nghĩ tới vợ xinh đẹp của mình, máu huyết lập tức dồn xuống nửa thân dưới, nghi ngờ bản thân mình chắc biến thành sói háo sắc mất. Chu Bảo Cương bắt đầu tự thôi miên bản thân “Sắc bất mê nhân nhân tự mê”

   “Sao vậy? Nhớ nhà phải ?”

   “Nhàm chán.” Vẫn là Trương Kim Thành, còn cách nào khác, cũng nên giấu diếm người em này, “Thực ra…lần trước về nhà… kết hôn rồi.”

   Trương Kim Thành há hốc miệng.

   ? …..Sao, ấy trông thế nào?” Nhìn vẻ mặt ửng đỏ của tên hũ nút này, chắc chắn là rồi.

   “Rất tốt, tính tình cũng được, biết cách ăn ở với ba mẹ , ra chị cũng có gửi thư đến, ấy rất được.”

   “À, thế đối xử với ấy ra sao? Hai người…có hay …chuyện kia?”

   “Cút!” Chu Bảo Cương đạp ta cú.

   “Hết rồi, liên trưởng tư tưởng thuần khiết, khẳng định là có làm .” xong ta khập khiễng chạy , còn cách nào khác, nhìn ánh mắt liên trưởng như muốn cho thêm vài cú nữa.


   Chương 6: Nhập hàng


   Chung Linh và Chu Bảo Cầm quyết định cùng nhau hùn vốn. Nhưng mà chuyện lớn như thế này phải được ba mẹ cho phép mới được, vấn đề là ai cho hai cụ đây? Chu Bảo Cầm muốn thay , nhưng ngẫm nghĩ, vẫn là tốt hơn. Thế là hai người cùng đến gian phòng phía đông.

   “Ba, mẹ, con muốn cùng chị làm hồi buôn bán .”

   Nghe vậy, hai ông bà Chu gia sửng sốt.

   “Buôn bán cái gì?” Chu Xuân Lai hỏi trước.

   “Bọn con dự định bán câu đối , mỗi ngày bọn con ngồi xe sang chợ ở thị trấn kế bên bán, bán hơn tháng trước tết thôi ạ.” Chu Bảo Cầm dành trả lời.

   “Là con có đúng , do con giật dây để em dâu con làm lái buôn đúng ?”. Ở thời đại này, chỉ có lên cơ quan làm việc mới là công việc chính đáng, còn kinh doanh hộ cá thể bị khinh thường.

   “Cái gì mà con giật dây chứ, là em dâu đề xuất , hơn nữa, tại người ta tiếu bần bất tiếu xướng, chỉ cần nghèo sợ gì người khác khinh thường.”

   “Con đáng chết này! Mày cái gì ? Ba dạy mày như thế đấy hả?” .

   ra, thưa ba mẹ, chỉ có tháng thôi, cần nhiều vốn, mà con ở nhà cũng có việc gì để làm, chi bằng kiếm thêm ít tiền, năm nay tết càng thêm sung túc.”

   Chu Xuân Lai trả lời, ông còn cẩn thận suy nghĩ lại.

   “Có khi nào lỗ vốn ? Hơn nữa, con tốt nghiệp cao trung sao lại làm việc này?Mất mặt lắm?” Phùng Trân cũng tán đồng.

   “Con có tiền vốn ư?” Chu Xuân Lai hỏi.

   “Dạ có, mẹ con đưa hết tiền sính lễ cho con ạ.” Điều này làm vợ chồng Chu gia bất ngờ, đây chẳng khác nào bản thân họ tốn chút tiền nào mà lại cưới được con nhà người ta về làm dâu vậy.

   “Vậy con cứ làm .”

   “Ông à?” Phùng Trân nhìn chồng mình khó hiểu, tại sao ông ấy lại đồng ý chuyện này cơ chứ.

   “Cứ để chúng nó thử , bây giờ thói đời khác xưa rồi, người làm lái buôn cũng ít, để cho chúng nó thử làm vậy!”

   tình cứ thế là xong, ngay cả Chu Bảo Cầm cũng thấy lạ lạ. Chu Bảo Cầm là người nhiệt tình, ngày thứ hai quyết định cùng với Chung Linh ngồi xe vào thành phố, nhưng Phùng Trân lo lắng, bảo Đinh Vinh chung dù sao hai người phụ nữ cũng chưa bao giờ ra khỏi cửa nhà. Chung Linh lo nhưng mà mẹ chồng cứ dặn dặn lại phải giữ tiền cẩn thận, đừng mua nhiều hàng quá, bán được coi như xong.

   “Sao ông lại đồng ý ? Chăm chỉ, thành ở nhà làm là tốt rồi. phải mấy tháng hè ông xây nhà cho người ta cũng kiếm được ít tiền đấy sao. Tại sao còn để con dâu buôn bán, mất mặt quá thôi.” Buổi tối Phùng Trân nằm giường sưởi trách móc chồng.

   “Con cái lớn cả rồi. tại cuộc sống càng ngày càng nâng cao, người giàu cũng ít, chúng ta có thể kiếm tiền mấy năm nữa chứ, cho dù chúng nó buôn bán thua lỗ chúng nó cũng biết đường an phận ở nhà làm .”

   “Nếu thua lỗ phung phí hết bao nhiêu là tiền!”

   “Bà cứ mặc kệ, chúng nó đều trưởng thành, bà có thể quản lý chúng nó mấy năm nữa hả?.” Phùng Trân ngẫm nghĩ thấy ông cũng có lý, đành thở dài hơi.

   Ngày hôm sau, trời còn chưa sáng, Chung Linh cùng Chu Bảo Cầm và rể ngồi xe ngựa vào thôn, tiếp đó ngồi xe vào thành phố, ngồi xe rõng rã suốt ba tiếng đồng hồ. Xe cũ, mùi xăng và khói nồng nặc, nhưng cũng còn cách nào khác. thế, đường càng ngày càng có nhiều người lên xe, đông đúc, chật chội. Chu Bảo Cầm bị say xe nặng, đành phải tựa vào ngực chồng thở yếu ớt.

   Ba người đến chợ nông mậu, đây là khu chợ ngoài trời, các gian hàng san sát nhau, có bán đồ đông lạnh như là cá đông lạnh, gà, thịt heo, còn có mấy món ăn thôn quê, có cả những vật dụng hàng ngày, khó khăn lắm mới tìm được gian hàng bán câu đối, bao gồm nhiều chủng loại, dạng câu đối, dạng chữ ‘phúc’, dạng tranh tết,… những thứ này Chu Bảo Cầm tuy đều thấy qua, nhưng chưa từng thấy có nhiều phiên bản như vậy, giấy cũng dày hơn, so với gian hàng thấy ở chợ quê năm rồi đúng là trời dưới đất.

   “Ba người đều muốn mua câu đối sao? Là mua sỉ hay mua lẻ?”

   “Mua sỉ, giá cả ở chỗ ông thế nào?” Ông chủ Tôn Quân hết sức niềm nở, giá từng thứ cho bọn họ nghe, phát người làm chủ chính là Chung Linh, nên luôn chú ý đến sắc mặt của .

   “Vậy quá mắc, hơn nữa câu đối ở chỗ cũng nhiều loại lắm.”

   “Thế này là quá nhiều rồi.” đợi Tôn Quân lên tiếng, Chu Bảo Cầm lên tiếng chen vào, bị chồng mình kéo sang bên.

   muốn mua bao nhiêu?”

   “Lần này khoảng ngàn, nhưng hàng ở chỗ có nhiều loại, chắc tôi phải mua ở chỗ khác nữa.” Tôn Quân vừa nghe thấy đây là vụ buôn bán lớn, thể bỏ lỡ được.

   yên tâm, ở đây có đủ, tôi có thể lấy ở chỗ khác cho , chỉ cần mình muốn loại thế nào là được.”

   “ Chất lượng giấy tốt, trung bình, kém đều có, kiểu dáng của chữ ‘Phúc ‘ quá ít, mà cũng quá cứng nhắc, tranh tết cần nhiều loại với số lượng lớn, ở chỗ hình như vẫn thiếu, tôi còn muốn số tranh tết in sao năm mới, số tranh về các truyền thuyết tích xưa của năm mới, câu đối phải viết tự thể màu vàng, nội dung của câu đối chỉ có bấy nhiêu, cũng cần phải đổi.”

   “Được, chúng ta tìm chỗ chuyện.”Nghe Chung Linh rất ràng rành mạch, hơn nữa nội dung rất có thể giúp bản thân ông kiếm được nhiều tiền hơn, thế nên gọi vợ ra trông hàng, còn mình nhiệt tình kéo Chung Linh đến tiệm cơm ngoài chợ bàn chuyện.

   Tôn à, có thể tôi biết là những thứ này có thể làm ?”.Bên cạnh, Chu Bảo Cầm rất vui, vì bản thân mình là người đến từ nông thôn, được người thành phố đối đãi thế này, quá hãnh diện.

   “Ba vị cứ yên tâm, trai tôi là chủ xưởng in, mấy thứ mà chị muốn đều thành vấn đề.”

   “Nhưng mà tôi còn có chuyện muốn .”

   Tôn Quân cảm thấy người phụ nữ này quả dễ đối phó.

   “Tôi có thể cung cấp cho tư liệu về câu đối, cũng có thể giúp các làm bản in, nhưng hàng tôi nhập vào tính theo giá này. Tôi nghĩ chúng ta cần phải giao kèo trước, tôi chỉ chấp nhận giá bảy phần thôi, còn nữa, trong vòng bảy ngày số hàng mà tôi đặt phải về đến xã Trường Thanh, hàng đến xong tôi gửi tiền cho .” Chung Linh cười cười mà .

   “ Em à, về điểm này em có phần quá đáng đó, giảm giá cho em chỉ lấy chín thành, đấy là cái giá thấp nhất khu này rồi. Hơn nữa mọi người ở đây đều là giao dịch bằng tiền mặt, nếu em em mua hàng của đưa tiền trước cho , em bảo phải làm thế nào đây?”

   “Tôi cảm thấy chút cũng quá đáng, tôi có thể cho hai mươi phiên bản của các loại câu đối, mười mấy phiên bản tranh tết, những thứ này đều có thể biến thành tiền, tôi chỉ tính tôi giá bảy thành cũng xem như là tôi tính lệ phí của mình trong đó. Hơn nữa, đây cũng phải là lần đặt hàng cuối cùng trong năm của tôi, tôi dự định khoảng tuần sau khi hàng về, tôi đặt đơn hàng mới, nếu như đồng ý, tôi có thể tìm cửa hàng khác, điều cuối cùng, năm nay tôi có thể khiến kiếm được bộn tiền, tôi cũng có thể làm cho sau này kiếm được nhiều tiền hơn những gì có thể tưởng tượng, tôi cũng phải là loại người tham lam, chỉ xem có quyết đoán và có tầm nhìn xa hay thôi.”

   Tôn Quân suy nghĩ chút, vỗ đùi.

   “Được, cứ làm như vậy , khi nào có thể đưa cho tôi các loại câu đối?”

   “Ngày mai , tối nay tôi viết ra, ngày mai tôi đưa cho , ngày mai mang hàng ra bến xe giúp tôi.”

   “Được, cứ quyết định như vậy.”

   Đinh Vinh phát em dâu này căn bản cần mình chen vào lời nào, quyết định mọi việc rồi, người phụ nữ này hề tầm thường mà!

   Người làm ăn luôn biết cách tiếp đãi khách hàng, nhất là những khách hàng quan trọng, Tôn Quân sắp xếp cho ba người nhà Chung Linh ở trong nhà khách tốt nhất trong thành phố, còn dành cho Chung Linh căn phòng riêng, rồi đặt luôn bữa tối, những khoản này đều do Tôn Quân chi trả, Chung Linh cũng vui vẻ mà nhận, Chung Linh biết lần này Tôn Quân nhờ mà đạt được món lời to.

   Sáng hôm sau, Tôn Quân mang những hàng hóa Chung Linh cần ra xe, tuy năm trăm đồng rất nhiều, nhưng hàng hóa chỉ là giấy, nên chỉ có sáu cái bao lớn, mang lên xe khách cũng có thể đem về được. Lên xe rồi, Chu Bảo Cầm lập tức hỏi Chung Linh, “Tiểu Linh, hàng của chúng ta phải làm sao đây? Nhiều như vậy, chúng ta bán ở chợ có hết được ?”

   “Nếu như là bán ở chợ đương nhiên là chúng ta thể bán hết, chúng ta phải bán sỉ, còn về chuyện phân phối thế nào, về nhà chúng ta bàn bạc sau.” Chu Bảo Cầm trong lòng rất mâu thuẫn, bây giờ và chồng vẫn chưa thể đưa ra được quyết định, tiền tích cóp của họ chỉ có năm trăm đồng, vụ làm ăn này của Chung Linh xem ra rất lớn, nếu như đem toàn bộ tiền góp vào, vạn nhất thua lỗ, vậy phải làm sao?Nhưng nếu kiếm được tiền cũng kiếm được ít đâu! Lại trải qua ba giờ xóc nảy, cuối cùng cũng về đến thôn, rể tìm người quen đưa bọn họ về nhà, khi về đến nhà cũng qua giờ cơm thường ngày, Phùng Trân sớm chuẩn bị cơm nước chờ bọn họ, Hoa Hoa cũng hưng phấn nhìn theo mấy cái rương lớn.

   “Sao rồi, thuận lợi ? Sao lại nhiều thế này?” Phùng Trân kéo con hỏi .

   “Đều rất thuận lợi, nhưng con phát con dâu của mẹ tầm thường đâu!” Chu Bảo Cầm nhìn theo bóng dáng Chung Linh mà cảm thán.

   “Sao vậy?Nó gặp rắc rối gì sao?”

   có, con bé rất lợi hại, đến thành phố mà chút sợ sệt, mặc cả hết mức với người ta, con ngại khi người ta chịu thiệt như vậy, nhưng mà con bé, lời lẽ mặc cả rất cứng rắn, hổ danh là người có văn hóa, mặc cả cũng có trình độ như vậy.”

   “Phí lời, lẽ nào lại để cho người khác khiến mình chịu thiệt hay sao? Nếu là chuyện lỗ vốn, người ta chịu bán cho con à? Đừng có mơ mộng nữa? Mẹ thấy con vẫn nên học hỏi Chung Linh cho tốt , con đó, bản thân mình khi nào mới có thể kiếm lớn được chứ.” Chu Bảo Cầm nghe người mẹ thân sinh ra mình đánh giá hà khắc như vậy, cảm thấy vô cùng tức giận, tức đến nỗi mặt phình cả lên.

   Đầu tiên ba người mọi chuyện với Chu Xuân Lai, sau đó đến căn phòng của Chung Linh bàn chuyện. Chung Linh là người đầu tiên phá vỡ yên tĩnh:”Bây giờ trong tay em có ngàn đồng, năm trăm đồng để mua hàng lần này chỉ mới là bước khởi đầu, khi nào hàng đến tay, còn phải tốn khoảng ngàn đồng nữa, chị xem bọn chị có thể góp vào được bao nhiêu?” Chung Linh thẳng vào vấn đề.

   “Tiểu Linh, em xem nếu như chúng ta bán được hàng sao?”Đinh Vinh hỏi.

   “Em thể bảo đảm được điều gì, nhưng nếu như thuận lợi, mỗi bên có thể kiếm được ngàn đồng dễ dàng.” Chung Linh chỉ có thể như vậy.

   “Thế liều vậy.”

   “Ngày mai chúng ta bắt đầu bán !”Chu Bảo Cầm cũng hạ quyết tâm.

   “Vẫn chưa được, hàng của chúng ta vẫn chưa đủ, nếu như tuần sau về hàng mới, hàng này của chúng ta bị trả lại, hơn nữa cũng ảnh hưởng đến việc làm ăn sau này.”Hai vợ chồng Đinh Vinh nhìn nhau, nhìn biểu lúc mua hàng của Chung Linh chứng minh là người có đầu óc buôn bán, hai người chỉ có thể đồng ý.

   Ba ngày qua , Chung Linh vẫn có động tĩnh, mẹ con Phùng Trân rất sốt ruột nhưng cũng thể gì. Chu Bảo Cầm dứt khoát đem những cảm nhận của mình viết thư báo cho em trai, em dâu thần kì thế nào, được ba mẹ mến thế nào.

  5. Nhộng Béo

   Nhộng Béo Well-Known Member

   Bài viết:
   1,285
   Được thích:
   825
   Chương 7: Làm ăn

   Cuối cùng tuần cũng trôi qua, ngay cả ông Chu cũng thấp thỏm yên, muốn tới khuyên nhủ con dâu nhận được tin, hàng hóa mà họ đợi về tới. Chuyện này làm Chu Xuân Lai tất bật, phải sắp xếp tìm xe chở hàng hóa về nhà, mọi người trong nhà ai cũng động viên nhau, ngay cả Hoa Hoa cũng đến giúp đỡ, đợt hàng này rất nhiều, kiểu dáng vô cùng phong phú, Phùng Trân nếu là bà, bà cũng bỏ tiền ra mua.

   Thời gian này chỉ còn cách tết tháng, “Tiểu Linh này, bây giờ có trễ lắm vậy, chúng ta bán sớm chút có khi lại dễ bán hơn.” Chu Bảo Cầm vẫn cảm thấy quyết định của em dâu là sai .

   “Chị à, câu đối rất dễ làm, nếu thấy chúng ta bán được, có nhiều người bán theo, vậy chúng ta còn buôn bán được bao nhiêu chứ.” Chung Linh cảm thấy nhất định phải giải thích cho chị chồng mình hiểu , Chu Bảo Cầm nghe xong lời cũng hiểu được.

   Đầu tiên, Chung Linh với vợ chồng Chu Bảo Cầm sang chợ xã bên bán hàng. Lúc đầu cũng định chung, nhưng chị chồng chịu nổi cái lạnh, bảo ở nhà trông con hộ chị ấy hơn. Mỗi xã đều có chợ lớn và thời gian họp chợ nhất định, khi đó khí rất náo nhiệt, đến mười hai giờ trưa lập tức tan chợ. Nhưng hôm nay hơn mười hai rưỡi mà vẫn chưa thấy bọn họ về, làm xong canh dưa chua, đánh ra vài quả trứng gà, đợi họ về là chiên ăn ngay. Chiều rưỡi, hai người họ mới về tới nhà, cũng thấy mang hàng dư về theo, lúc hai người vừa bước vào cửa, Chung Linh biết ngay hôm nay buôn bán rất chạy.

   “Sao rồi, buôn bán có thuận lợi ?”

   Bà Phùng trân nén được liền hỏi, Chu Xuân Lai cũng ra khỏi phòng, giày còn chưa kịp mang vào.

   “Bán được hơn hai trăm đồng, đến cả loại kém nhất tụi con cũng bán sạch, nếu phải xe trong thôn chịu đợi tụi con chắc ngồi bán tiếp!” Chu Bảo Cầm hứng khởi .

   “Đúng ạ, mẹ biết chứ rất nhiều người còn hỏi chúng con mua hàng ở đâu đấy.” Sắc mặt Đinh Vinh cũng giấu nỗi niềm vui.

   “Vậy chắc chỉ bán trong vài ngày nữa thôi đúng ? Hôm nay bán hơn hai trăm đồng rồi mà.” Bà Phùng Trân có phần sốt ruột.

   có đâu, hôm nay hai người họ bán được ít hàng thôi.”

   “Vậy sao lại được nhiều tiền như vậy?” Chu Xuân Lai lấy làm khó hiểu, ông bước vào phòng trước, mọi người bước theo sau, Chung Linh và mẹ chồng cùng dọn cơm.

   “Ba chẳng biết gì cả, tụi con bán câu đối, chữ “Phúc” có giá năm xu, hào thôi, loại mắc nhất cũng chỉ có năm hào, nhưng mà ba biết , tụi con lấy hàng thành

   phố là cả kiện hàng dày, kiện là hơn ngàn câu đối, bán xong phải lời gấp ba bốn lần.” Chu Bảo Cầm giải thích cho ba mẹ nghe.

   “Trời ơi, chênh lệch giá đến thế ư? Đúng là thể xem thường .”

   “Chính xác, năm mới nhà nào cũng muốn may mắn, thuận lợi, dù năm qua có khó khăn cũng mua câu đối hết.” Hôm nay Đinh Vinh chuyện cũng nhiều hơn bình thường.

   “Vậy chúng ta uống chén rượu mừng chứ hả?.” Chu Xuân Lai hứng chí.

   “Tôi cũng muốn uống ly, Tiểu Linh, con cũng uống chút .” Phùng Trân cho phép.

   “Dạ thôi ba mẹ, cần đâu, con lo chút nữa có người đến đây lấy hàng .” câu của Chung Linh chẳng những làm tiêu tan tinh thần mọi người, ngược lại họ càng thêm hăng hái.

   Tuy có chuẩn bị tư tưởng có nhiều người tới, nhưng mà ngờ cơm chưa ăn xong khách tới cửa. Đầu tiên là mấy tiểu thương vốn buôn bán trong xã, sau đến là mấy người ở xã khác. Chung Linh phụ trách ghi chép các khoản thu chi , vợ chồng Đinh Vinh cùng bà Chu bán hàng, còn người đứng đầu đại gia đình Chu Xuân Lai lúc này chỉ có thể trông cháu, tất cả đều bận rộn.

   Bận rộn cho đến tận đêm khuya, Chung Linh lưng đều cảm thấy đau. Tổng cộng thu được hơn tám trăm đồng, chỉ trong buổi tối bán được phần năm số hàng, mọi người đều vừa mừng vừa mệt, ai cũng cười toe toét.

   “Ngày mai lúc chúng ta bán sỉ hàng, đừng tính toán với người ta quá, thích hợp ưu đãi chút, như vậy sau này họ chạy qua nơi khác lấy hàng.”

   “Được, em cái gì cũng được hết.” tại Chu Bảo Cầm hoàn toàn tin tưởng vào Chung Linh.

   Hôm sau Chu Bảo Cầm dự định vào chợ bán tiếp, nhưng Chung Linh cản lại, hàng hóa dễ kiếm lời thế này, người ta tự tìm tới mình. Quả nhiên, ngày hôm sau, chưa đến trưa bắt đầu có người tới lấy hàng, liên tiếp dứt. Người trong Chu gia càng hăng hái nhiệt tình. Hôm sau nữa, Chung Linh có trong tay hơn ngàn hai trăm đồng tiền vốn lưu động. Dựa vào tình hình thị trường, nghĩ ra thêm vài kiểu mới và mấy câu chuyện dân gian có nội dung vui vẻ, chào mừng. Đến buổi sáng ngày thứ tư bán hàng, Chung Linh lên xã gọi điện thoại cho Tôn Quân, sau đó mua ít rượu cùng thức ăn ngon về khao mọi người.

   Lần thứ ba Đinh Vinh lên xã lấy hàng, mang theo cả thư của Chu Bảo Cương về nhà. Chung Linh kiêng dè mọi người nữa, hàng cũng kiểm, chạy ngay vào phòng đọc thư.

   “Tiền cũng quan tâm! Ôi đàn bà, đúng là xa chồng nổi mà.” Phùng Trân hạnh phúc trách cứ con dâu.

   Lần này nhận được thư còn hồi hộp hơn lần trước nhiều, hít sâu hơi, Chung Linh chậm rãi mở thư ra đọc.

   Tiểu Linh

   nhận được thư của em, mọi việc trong nhà đều bình thường chứ? Sức khỏe ba mẹ tốt em? Gia đình của chị thế nào? ở đơn vị rất tốt, đừng lo lắng, nhớ ba mẹ cần lo cho .   Lần trước em cùng chị buôn bán, nếu có hứng thú em cứ làm , có gì cứ ,cần tiền báo biết, nhưng nhất định phải thông qua ý kiến ba mẹ đó.   Chuyện lần đó, đứng dậy nổi, em đau lắm phải ? Hôm sau định xin lỗi em nhưng mà chưa kịp. Đơn vị cử học ở học viện quân . lo tại ở đơn vị huấn luyện còn nhiều việc bề bộn…..

   ….

   Tuy nội dung trong thư nhiều, nhưng có thể thấy được hy vọng trong đó, nhất là nhắc nhiều tới chuyện đêm tân hôn, làm mặt Chung Linh đỏ bừng cả lên. vậy trong lòng vẫn có . hồi cho biết tình hình của mình và mọi người trong nhà, kể luôn cả chuyện làm ăn, còn nhắc nhở , được đến học viện quân chuyện tốt, có thể giúp mở rộng tầm mắt, rất có ý nghĩa. ra Chung Linh hiểu , việc học ở học viện quân thực tế chỉ là cái tiếng, đây chính là thủ tục để được thăng chức. Chung Linh biết sắp đến thời điểm giải trừ quân bị rồi, trong kí ức của Chu Bảo Cương bị ảnh hưởng gì, nhưng, Chung Linh vẫn rất lo lắng, chỉ sợ có biến cố gì. muốn được gặp quá!

   Bởi vì chuyện làm ăn quá bận rộn, buổi sáng trời chưa tỏ có người đến lấy hàng, buổi chiều còn bận hơn, có số câu đối khó bán , Chung Linh phải bán kiểu nửa bán nửa tặng. Vẫn còn mười ngày nữa mới đến tết, vợ chồng Chu Bảo Cầm dự định muốn lấy thêm đợt hàng lớn, nhưng lại bị Chung Linh cản lại. Lúc này thị trường gần như bảo hòa rồi, thích hợp trữ thêm hàng nữa, quả nhiên thời kì đỉnh điểm của việc mua sỉ cũng qua . Vẫn có người đến nhà họ Chu hối thúc đặt hàng, nhưng cũng bận rộn cho lắm. Chung Linh tự xung phong mua đồ tết, muốn vào chợ huyện, ngay cả Chu Bảo Cầm cũng muốn . Thế là hai người dứt khoát mướn ngay chiếc máy kéo, trời vừa sáng vô cùng vui vẻ ra khỏi cửa, phụ nữ thích dạo phố mua sắm đúng là bản tính trời sinh mà!

   Chung Linh ngoại trừ mua thịt heo, gà, cá để ăn tết ra còn mua thêm bột mì và gạo, mua cho ba mẹ chồng mỗi người chiếc áo khoác bằng nỉ và bộ đồ mới nữa, mua cho chính mình chiếc áo khoác màu đỏ và chiếc quần đen, còn mua quần áo và quà biếu cho ba mẹ và trai của .

   Chu Bảo Cầm cũng mua giống như vậy, vốn chị định mua chiếc radio, nhưng bị Chung Linh ngăn lại. chị lúc này chưa thích hợp để mua, hơn nữa bọn họ còn phải tính đến chuyện làm ăn khác, vẫn nên tiết kiệm chút, Chu Bảo Cầm gật đầu ngay lập tức, xém chút là làm rớt cả mớ đồ. Sau đó, còn bị Chu Bảo Cầm chọc ghẹo khi mua mấy cuộn len màu lam. muốn đan cho Chu Bảo Cương chiếc áo len. Buổi chiều khi về đến nhà, sau khi đưa quà cho ba mẹ chồng, hai ông bà Chu gia lập tức mặc thử quần áo mới, “Mẹ ngờ rằng đời này mình còn có thể mặc được bộ quần áo đẹp như vậy.” Phùng Trân mặc áo xong cũng biết phải để tay ở đâu nữa.

   “Được rồi, mau cởi ra !” Phùng Trân sợ chồng làm nhăn quần áo mới, vội nhắc. Cả nhà ai cũng rất vui. Nhờ phúc của lần làm ăn này, họ có thể ăn cái tết sung túc.

   Cuối cùng đến ngày hai mươi chín tết chuyện buôn bán cũng kết thúc, cả nhà Chu Xuân Lai ngồi chiếc bàn lò bắt đầu tính sổ.

   “Chúng ta nhập hàng tổng cộng là sáu lần, trừ giá vốn và chi phí, chúng ta thu vào mười ngàn năm trăm đồng, trừ tiếp chi phí ngày hôm nay, chị kiếm được ba ngàn bảy trăm đồng, phần em là sáu ngàn năm trăm đồng, còn hai trăm đồng con và chị dự định cho ba mẹ xem như là phí ‘vất vả’.”

   sao? Ba mẹ còn có phí vất vả nữa à? Các con cứ giữ lại , cần phải cho ba mẹ đâu.”Chu Xuân Lai nhìn thấy các con đều kiếm được tiền, trong lòng rất thỏa mãn rồi.

   “Ba, mẹ cứ giữ lại mà!”Ngay đến Đinh Vinh cũng lên tiếng, có nằm mơ cũng nghĩ rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền như vậy.

   “Mẹ, ra tết bọn con định làm ăn xong sửa sang lại nhà cửa, sửa lại mái nhà, đổi sang lợp ngói.”

   “Được, để ba giúp các con, mà mấy đứa định làm ăn gì nữa?”

   “Buôn bán đồng hồ điện tử gì đó, bọn con chỉ mới dự tính bước đầu, vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nên chắc được.”

   Nghe vậy, Chu Xuân Lai gật gật đầu.

   “Phải tính toán kĩ càng chút, nên mới thấy thành công được lần mà khinh thường được.”

   “Dạ, bọn con biết rồi.” Chung Linh lập tức trả lời, chuyện này nhận được ủng hộ của ba chồng là rất quan trọng, dù sao đó cũng là thân sinh của chồng mình, bản thân sống trong gia đình này, thể xem thường ý kiến của người lớn trong nhà được.

   “Chị, đừng vội sửa nhà có được ? Khi tích cóp đủ tiền rồi, có thể xây mới lại mà! Chứ đổ thêm tiền vào cái nhà cũ đó có lợi cho lắm.”Chung Linh thử đưa ra ý kiến của mình.

   “Ừ, cũng thấy vậy.”Đinh Vinh hiểu, ý trong những lời này là bọn họ có thể kiếm thêm được tiền mà xây nhà.

   Tối đến, Chung Linh nằm giường nghĩ đến Chu Bảo Cương, ngày mai là năm mới rồi, lần này có trả lời thư, Chung Linh phát , tuy rằng trong khoản thời gian này rất bận, nhưng lúc nào cũng mong ngóng thư hồi của .   Chương 8: Trở về


   Ba mươi tết là ngày quan trọng nhất trong năm. Bởi vì rể là nhi nên cả gia đình chị cùng về nhà mẹ đẻ ăn mừng năm mới. Hoa Hoa chạy lung tung khắp từ trong phòng ra ngoài cổng, Đinh Vinh theo đằng sau, trông hài hòa ấm cũng. Trong nhà có rất nhiều việc phải làm, ba mẹ chồng chịu trách nhiệm dán câu đối, Chu Bảo Cầm giúp Chung Linh tay. Cái tết này cũng là cái tết Chung Linh hạnh phúc nhất, vì phải buồn phiền cho gia cảnh túng bấn cũng như bị dằn vặt, tra tấn vì tình cảm thành như ở đời trước, ngoại trừ trong lòng còn nghĩ tới người vẫn còn ở phương xa tất cả đều thấy mãn nguyện.

   Tuy bình thường trong nhà chỉ ăn hai bữa cơm nhưng hôm nay ngoài bữa sáng, bữa chiều, đến nửa đêm còn ăn bữa cơm tất niên. Bàn ăn năm nay thịnh soạn hơn trước, Chung Linh càng được dịp trổ tài, cá kho tộ, sườn xào chua ngọt, giò heo chưng đường phèn, còn có giá đỗ xào và miến khoai tây…tổng cộng có tám món, cả nhà nhìn mấy món ăn mà biết nên nếm món nào trước tiên.

   “Tiểu Linh, đến đây, con là công thần của nhà mình, hôm nay con cứ ngồi giường, có việc gì chị con làm cho.” Phùng Trân kéo Chung Linh ngồi xuống giường.

   “Mẹ, con sao có thể biết xấu hổ như thế. Chị về nhà mình cũng coi là khách quý, sao lại để chị động tay động chân được, nếu người ta biết được họ chê cười con mất.” Chung Linh từ chối, làm con dâu phải biết lễ độ và giữ đúng bổn phận mới tốt.

   Ngoài cửa sổ lên hai bóng người, “Là ai đến vậy, giờ này lo ăn cơm còn đến nhà ta làm gì thế?”. Chung Linh buông bát cơm xuống, bước đến đẩy cửa ra, hai người vừa tới vào phòng. Người bước vào đầu tiên chưa nhận ra, ta mặc quân phục, da ngăm đen, cười lên lộ ra hàm răng trắng bong, là Hình Bân, bạn của Chu Bảo Cương, người theo phía sau, là…Chu Bảo Cương!

   “Thơm quá, mọi người dùng bữa ư?.”

   Chung Linh lúc này vẫn còn đứng sững sờ tại chỗ.

   “Ai vậy?” Chu Bảo Cầm cũng ra xem, “Trời ơi, thằng Cương về…. em còn đứng ngây ngốc ra đó làm gì nữa?” Chu Bảo Cầm chọc chọc bên cánh tay Chung Linh, thế này mới có phản ứng trở lại.

   “Nhanh,….nhanh vào nhà nào.”Hai vị khách bước vào, nhàng câu với chồng mình sau, “Về rồi sao?”Sau đó thầm mắng mình được câu sáng ý, cũng dám ngẩng đầu lên nhìn người ta.

   “Vào nhà thôi!”Chu Bảo Cương có vẻ rất bình tĩnh.

   “Ba, mẹ, chị, rể, đây là bạn cùng đơn vị của con Hình Bân, người ở thôn bên, con thấy cũng đến giờ cơm rồi, nên bảo cậu ấy ăn cơm xong rồi ạ!”. Giọng của trầm mà tràn đầy từ tính!

   “Được rồi, được rồi, ngồi vào bàn cho ấm !”Vợ chồng Chu Xuân Lai cực kì vui mừng khi thấy con trai trở về, cũng nhiệt tình đón tiếp Hình Bân. Chung Linh vội vã lấy thêm bát đũa, đưa sang cho chồng mình và Hình Bân.

   “Bảo Cương, đây là em của cậu sao? Xinh quá! Còn xinh hơn cả Trương Du nữa.”Vừa nghe cậu ta vậy, Chu Bảo Cương liền sửng sôt, nhìn khuôn mặt vợ bé đỏ lên vì xấu hổ càng thêm kiều, cũng ngại ngùng đứng dậy, khiến cho người trong nhà phen cười nhạo.

   “Sao vậy?” Hình Bân có chút khó hiểu.

   “Đó là em dâu chị, là vợ của thằng Cương.”Chu Bảo Cầm vừa giải thích, vừa cười cười nhìn Chung Linh.

   “Sao cậu chưa từng cậu kết hôn rồi?”Hình Bân nhìn bạn của mình, tên này cũng quá bí mật mà, “Cậu diễm phúc quá rồi còn gì.”, lúc này ngay cả khuôn mặt của Chu Bảo Cương cũng còn đỏ lên, chứ đừng gì đến Chung Linh.

   “Mau ăn !” Phùng Trân gắp cho Hình Bân miếng sườn, ràng là để lấp cái miệng của ta lại. Nhưng vừa nếm thử miếng, chàng này còn biết khách sáo là gì nữa.

   Chu Bảo Cương vừa nhìn cả bàn đầy thức ăn, liền biết ngay việc làm ăn của vợ mình thành công,hơn nữa lợi nhuận cũng rất khá. Bữa cơm tiếp tục, mọi người chuyện cũng ít còn bận rộn ăn uống mà. Bốn người đàn ông cũng uống ít rượu. Sau đó còn cách nào khác, đành phải nhờ hàng xóm đưa Hình Bân về, tết nhất đến nơi mà còn làm phiền người ta quả rất ngại, nhưng trời lạnh thế này, thực thể để cậu ta về mình được. Chu Bảo Cương ở trong phòng uống trà trò chuyện với rể và ba mẹ, còn Chung Linh và Chu Bảo Cầm ở trong nhà bếp dọn dẹp, “Em dâu à, lần này em phải nắm lấy cơ hội, vì thời gian vợ chồng hai đứa được ở cùng nhau quá ít, em trai của chị cũng rất buồn. Nó là loại người cái gì cũng để trong lòng chứ tỏ bày ra ngoài, nên em phải chủ động chút.”

   “Chị, em biết rồi.” Đây là Chu Bảo Cầm muốn tốt cho , nhưng lần này trở về quá đột ngột, chút chuẩn bị cũng có.

   “Chị, em về phòng nghỉ chút.” Khuôn mặt Chu Bảo Cương rất đỏ, vì uống ít rượu, cũng nhìn đến Chung Linh liền bước về căn phòng phía tây—Cũng là căn phòng của hai người.

   “Được rồi, em về phòng , chị thấy thằng Cương uống say lắm rồi, em vào chăm sóc cho nó .”Thu dọn gần xong, Chung Linh giao việc lại cho Chu Bảo Cầm, cầm chiếc khăn mặt, thau nước ấm, sau đó về phòng, thấy cứ vậy mà nằm giường, quần áo cũng thay ra, giường còn có cả chiếc ba lô của . Chung Linh lấy hết can đảm bò lên giường, lau mặt cho , đầu tiên là cau mày, sau đó từ từ mở mắt ra, Chung Linh quả rất căng thẳng, cũng dám nhìn , mà kéo tay ra để lau.

   “A...” Trong chớp mắt chính mình bị đặt dưới người , Chung Linh vì quá hoảng sợ, nên nhịn được phải kêu lên, lập tức nghĩ ra, có thể là chị vẫn ở dưới nhà bếp, nên nhanh chóng ngậm miệng lại.

   “Bỏ em ra…chị…cửa còn chưa đóng…”Nhưng người ta để ý đến lời , cúi đầu vùi vào cổ , mùi rượu nồng đậm chứng tỏ còn chưa tỉnh . Vì lo lắng cho tương lai, hẳn là nên đẩy ra, chuyện cho ràng hoặc là thăm dò xem cách nghĩ của thế nào, nhưng mà từ khi bản thân được quay lại, rất khao khát được thương, cũng hy vọng muốn xác nhận cuộc hôn nhân này là , cuộc sống này là , con người này là .

   Chu Bảo Cương vừa cắn mút cổ Chung Linh vừa cố cởi bỏ chiếc áo bông mặc người, sau đó đưa tay luồn vào nửa thân dưới của , Chung Linh cảm nhận được tay là nóng ! Tuy rằng tay làm có hơi đau, nhưng cảm giác mãnh liệt đó chính là điều cần lúc này. Chung Linh thấy cởi bỏ áo của , lộ ra bộ ngực trắng ngần, chiếc cút áo bay xuống phía cuối giường, quần của mình cũng bị đẩy xuống. Sau đó…

   “A… chút… chút…” người chồng say rượu trở nên gấp gáp, có nghe ra lời , “Chung Linh…Tiểu Linh…”. gọi tên , trong chốc lát Chung Linh cảm thấy cả người mình nóng bừng lên, tiếp đó cũng còn kiêng dè nữa, ra sức ôm lấy , e thẹn đón nhận cơn bão tố điên cuồng kia. lâu sau…, Chung Linh ngồi dậy, mặc đồ lót vào, cầm lấy tấm chăn, trải xong đâu đó liền từng chút từng chút đẩy Chu Bảo Cương qua, rồi đắp chăn lên người , sau đó cũng tự chui vào, còn thầm mắng câu, “Sói háo sắc, vừa về tới là đè người ta ra,ôi trời…mệt chết mất.”Bây giờ có thể ngủ được chút, bởi vì tối nay phải đón giao thừa, Chung Linh cũng rất mệt rồi, liền chẳng suy nghĩ gì cùng nằm ngủ bên cạnh chồng mình. Đợi đến khi tiếng hít thở đều đều truyền tới, người nằm cạnh mới mở mắt ra, trong đôi mắt đó nào có phần men say mà lại tràn đầy ý cười.

   Chu Bảo Cầm chạy chạy lại đến tê cả chân, thực tế có nghe trộm được, chỉ vì quan tâm đến hai vợ chồng em mình mà thôi. Từ lúc nghe em dâu kêu lên biết em trai mình thành công. Từ lúc về đến giờ, mắt của nó hề rời khỏi em dâu, ngoại trừ em dâu cứ thẹn thùng xấu hổ ra, ai cũng nhìn thấy cả.

   Mười giờ tối, Chu Bảo Cầm đứng trước cửa gọi, “Em dâu, dậy thôi, phải chuẩn bị cơm tất niên rồi….” Vừa nghe có người gọi mình, Chung Linh lập tức mở mắt, định ngồi dậy phát tay Chu Bảo Cương sờ soạng trong áo , xoa xoa nắn nắn bên … khiến Chung Linh xấu hổ cực độ. Tuy có chút tiếc tiếc nhưng Chung Linh đành giật tay ra: “…tỉnh lại nào, ba mẹ đợi kìa!” Lúc này Chu Bảo Cương mới mở mắt ra, vẫn chưa được nghỉ ngơi đầy đủ mà!

   “Mấy giờ rồi?” Chu Bảo Cương hỏi, ngữ điệu có gì khác thường mà cũng chẳng có chút nhiệt tình nào, Chung Linh liền buồn bực, phải cho rằng khi nãy chỉ là mơ xuân thôi chứ? Hay là định dối gạt để dễ dàng cho qua, nếu vậy phải là khổ cho mình sao? Dù chính mình có nhẫn nãi nhưng cũng nhịn được nhắc nhở ấy chút.

   “Sắp mười giờ rưỡi, còn nữa, đừng với em là biết mình vào giường như thế nào đấy nhé ?” đợi trả lời, mặc nhanh quần áo bông vào với vẻ như giận dỗi, định mang giày vào bị người nào đó ôm rồi đè giường. “ Em cho nghe !” Bấy giờ Chung Linh mới hiểu được, là mượn rượu giả say để ăn thế mà còn giả vờ biết. Trời ạ, tình huống gì đây? Mất mặt, mất mặt quá thôi. Dỗi đẩy ra, đến cả giày cũng mang vào hẳn hoi , ra khỏi phòng, bên tai còn nghe loáng thoáng tiếng cười trầm thấp của , lẩm bẩm tại sao trước đây lại nhận ra gian xảo thế ? Hay là ấy tưởng mình muốn thân cận nhưng lại thẹ thùng? ấy nhìn ra tình cảm mình dành cho ư? “!” ( Lời của editor: để nguyên từ “ hỗn đản” vì cảm thấy dịch ra từ khác nghe hay)

   “Ai hỗn đản thế? ” Chu Bảo Cầm thấy vẻ mặt em dâu đỏ lựng, rất đáng .

   “Sao các em ngủ lâu thế? ”

   “Chị…”

   “Ha ha…được, chị nữa, các em hai người phải là vợ chồng rồi sao, ngượng ngùng gì cơ chứ.”

   “Chị!” Chu Bảo Cương cũng bước ra, người vẫn là bộ quân phục đó, tinh thần sáng láng, nhưng Chung Linh biết bộ quân phục đó thiếu chiếc cúc, chỉ mong bị ai phát ra. Nhớ tới vừa nãy mặc quân phục đè lên ... ây da, xấu hổ quá! Chung Linh dám nhìn , cúi đầu làm thịt, chuẩn bị làm bánh trẻo. Đúng mười hai giờ, bánh trẻo được dọn lên bàn, bởi vì buổi trưa ăn hết thức ăn nên Chung Linh phải làm con cá khác. Lần này làm cá chép chua ngọt, còn lấy vài quả trứng chiên với lá hành non, hành này là tự trồng , rất dễ trồng, chỉ cần vùi tép mấy củ hành vào đất là được. giờ trong nhà dư dả nên cũng thắp đèn dầu, khiến căn phòng ấm áp hơn hẳn.

   “Cương, con mau tới nếm thử này, là vợ con gói đó. Tay nghề của vợ con khỏi phải chê, lão Trương ở Đông Viện có tiệc tân gia, rất muốn nó sang nấu tiệc nhưng mẹ đồng ý. Cơm hồi trưa cũng là nó nấu đấy, chị con nấu cơm đến lợn còn ăn, cho nên con đừng nghĩ là do chị con nấu.” Phùng Trân hết lời khen ngợi con dâu, rất sợ con trai có phúc mà biết hưởng.

   “Mẹ, mẹ cũng phải có lương tâm chứ, con cũng giúp em mà, rau là con rửa, vỏ bánh con cũng góp phần làm, Vinh, xem, em nấu khó ăn lắm hả?” Đinh Vinh luôn luôn sợ vợ, vấn đề này quả là khó trả lời.

   “Ba, hôm nay là ngày cuối năm, thể đánh người đúng ạ?” Đinh Vinh chân hướng về ba vợ tìm kiếm che chở.

   “Đúng vậy, được!” Đinh Vinh nhận được đảm bảo, đau khổ nhìn vợ, “Bảo Cầm à, thể dối lương tâm, ăn cơm em dâu nấu hơn tháng nay, bây giờ tài nào nuốt nổi cơm em nấu, thiệt đó, em thể làm cơm cho và Hoa Hoa mà so với heo nái nhà mẹ cũng bằng được…ui da…đừng đánh mà…” Mọi người cười ngặt nghẽo, đến cả ông Chu cũng cười đến đau bụng.

   Chu Bảo Cương nhìn vợ cười tươi xinh đẹp tựa như hoa, muốn chặn miệng lại. Chung Linh cũng nhận ra ánh mắt chồng nhìn mình, lập tức nín cười, nhưng Chu Bảo Cương vẫn còn nhìn , ánh mắt như muốn , đợi tối nay xem xử lý em ra sao, khiến Chung Linh cảm thấy tim mình đập rất nhanh, rất nhanh…

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :