1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Năm Tháng Là Đóa Lưỡng Sinh Hoa - Đường Thất Công Tử

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 10

             Nghe dòng sông bên ngoài thị trấn này từng kết liễu ít tính mạng.

             Gần đây nhất là tính mạng của bà quả phụ có con trai chết trong thị trấn của chúng tôi. Bà quả phụ là người núi, con trai bà khi còn trẻ luôn mơ về phồn hoa bên ngoài dãy núi, vậy là cậu ta liền tới thị trấn của chúng tôi làm chân bốc vác than hoa, chưa được hai năm cậu ta bị bắt vì tội cố ý mưu sát rồi bị kết án tử hình, khi bị bắn chết, cậu ta mới vừa tròn hai mươi tuổi.

             Ba năm sau, viên cảnh sát tài giỏi ở đồn cảnh sát của thị trấn bắt được tên trộm, bởi vì tên trộm này lại cướp của ta theo đuổi khiến viên cảnh sát tài giỏi thể nhẫn nhịn được nữa. Vụ án được giải quyết cách nhanh chóng và thuận lợi, những vạch trần được tội danh trộm cướp của tên tội phạm mà còn điều tra được ra vụ án mạng mà gây ra từ ba năm trước. Do đó, cậu con trai bị xử tội chết khi còn trong độ tuổi thanh xuân của bà quả phụ kia cuối cùng cũng được giải oan.

             Bà quả phụ nghe được tin mừng đầy xúc động đó, vội suốt cả đêm để kịp về thị trấn, tới trước mộ của con trai thắp hương, đốt pháo. Có cả phóng viên thành phố về phỏng vấn bà cụ, họ còn mua cho bà cụ lá cờ hiệu, bảo bà mang tặng viên cảnh sát giúp bà phá án, ngày hôm sau, bài báo với nhan đề Người con họ Trương của Đảng dũng cảm bắt cướp và được người mẹ bảy mươi tuổi tặng cờ hiệu được đăng trang nhất.

             Thấy tên tuổi của thị trấn bao nhiêu năm luôn im lìm lặng lẽ nay lại được xuất mặt báo của thành phố, người dân trong thị trấn đều hết sức vui mừng. Thế nhưng trong khi mọi người còn hân hoan cầm tờ báo tay đọc cách đầy hứng khởi buổi chiều này hôm đó, bà lão bảy mươi tuổi ấy nhảy xuống sông tự vẫn. Mặc dù đám đông chứng kiến việc lập tức nhảy xuống sông cứu nhưng bà lão vẫn tự sát thành công.

             Buổi chiều khi tôi đốt tiền giấy bên bờ sông này, qua làn nước đục ngầu, dường như có thể nhìn thấy hình ảnh bà lão trong dòng nước.

             Mà khi ấy, ngẩng đầu lên thấy trời xanh, cúi đầu nhìn dòng nước chết với những con sóng , bốn phía xung quanh bóng người, rất có khí khiến người ta muốn nhảy xuống sông tự vẫn. Tôi nghĩ, sớm cũng là , muộn cũng là , nhảy xuống dòng sông này còn có người của thế hệ trước làm bạn, nếu may mắn trôi dạt về nơi xa xôi, cũng giúp người ta tiết kiệm được tiền mua cỗ quan tài, vậy là tôi liền có ý muốn thử. Đúng lúc nhắm mắt chuẩn bị nhảy xuống sông, dường như bên tai tôi vang lên tiếng : “ , có đói , nếu đói bụng đừng nhảy xuống nước, chết rồi vẫn tiếp tục bị đói, mà cứ bị đói mãi rất khó chịu, rất khó chịu đấy”.

             Tôi kinh ngạc, cảm thấy quả thực bụng mình hơi đói.

             Rất nhiều năm sau, tôi nghĩ, nếu hồi đó có giọng kia ngăn cản, chắc chắn tôi nhảy xuống sông rồi.

             Dù dùng triết học chủ nghĩa Mác để vũ trang cho bản thân, hơn nữa khi thi nghiên cứu sinh, môn Chính trị tôi còn đạt chín mươi mốt điểm, nhưng cho tới tận bây giờ tôi vẫn tin rằng, giọng kia là của bà quả phụ nhảy xuống sông tự vẫn năm xưa. Sở dĩ bà quả phụ muốn cứu tôi là bởi vì mẹ tôi bỏ tiền ra mua cho bà ấy cỗ quan tài an táng, để bà phải phơi xác giữa đồng. Có thể thấy, ông Trời có mắt.

             Nhưng, tôi quyết tâm tự sát, hơn nữa còn cho rằng chỉ tự sát mới có thể có cuộc sống tốt hơn.

             Sau khi về nhà ăn bữa cơm, làm tốt các công tác chuẩn bị xong, trong tiếng ho dứt của bà ngoại, tôi lôi lưỡi dao sáng lấp lánh mới mua buổi trưa ra.

             Tôi lần mãi mới tìm thấy động mạch chính nơi cổ tay, lưỡi dao vừa mới ấn xuống chút, Nhan Lãng - lúc đó mới ba tuổi - chập chững chạy vào. Nó vừa nhìn thấy hung khí trong tay tôi và cổ tay tôi bắt đầu rớm máu liền khóc thét lên. Bà ngoại trong nhà khó khăn lắm mới dừng được cơn ho, hỏi: “Sao Lãng Lãng lại khóc thế?”.

             Tôi đáp: “ sao, sao, nó đái dầm ra quần ấy mà.”

             Bà ngoại gì nữa, lại trận ho dữ dội vang lên.

             Tôi ôm Nhan Lãng vào lòng, hôn con, : “Con trai ngoan, con ra ngoài chơi chút ”.

             Nhan Lãng hề nhúc nhích.

             Ba năm trung học, tôi vì mải học hành và đương nên vô cùng bận rộn, khoảng thời gian được ở bên Nhan Lãng quá ngắn ngủi, nên cảm nhận được rằng nó khôn lớn như vậy rồi.

             Nó cất giọng nghẹn ngào hỏi: “Mẹ, có phải mẹ sắp chết rồi ?”.

             Tôi trả lời: “, mấy hôm nay mẹ bị nóng trong, chảy máu chút thôi”.

             Nó : “Mẹ dối. Trong ti vi có diễn cảnh này, mẹ sắp chết rồi.”

             Tôi cảm thấy tim mình nghẹn lại, hỏi: “Nếu như mẹ chết sao?”.

             Nó lập tức : “Mẹ cần Lãng Lãng nữa ư?”.

             Tôi đáp: “Con xem, bà ngoại phải ngồi tù rồi, cụ ngoại lại bệnh nặng như vậy, mẹ vào được đại học, cũng chẳng có bản lĩnh gì khác, nuôi nổi con nữa rồi”.

             Nó kêu lên: “Mỗi ngày khi ăn cơm, con chỉ ăn chút thôi”.

             Tôi : “Con chỉ ăn chút cũng chẳng có tác dụng gì cả, cụ ngoại cần ăn cơm, mẹ cũng cần ăn cơm, ngày ngay cả cơm cũng có nữa”.

             Nó thốt lên: “Vậy con ăn chút gì, tất cả dành cho bà ngoại ăn, nhường cho mẹ ăn”.

             Tôi cất tiếng: “Con trai ngốc nghếch, nếu ăn cơm, con chết đói đấy”.

             Nó bị tôi thuyết phục, còn nghĩ ra được điều gì để phản bác lại, đành chuyển sang chủ đề khác, nước mắt lưng tròng, lo lắng hỏi: “Nhưng nếu mẹ chết rồi Lãng Lãng làm thế nào?”.

             Cuối cùng tôi kìm được nước mắt, thốt lên: “Mẹ cảm thấy đau khổ, thể trụ vững được nữa rồi. Sau khi mẹ chết , có các , các bác đến đưa con tới nơi có rất nhiều bạn, ngày nào cũng có cơm để ăn, còn có nhiều đồ chơi để chơi nữa”.

             Nó nhào vào lòng tôi, nức nở: “Mẹ, vậy mẹ hãy đưa Lãng Lãng theo . Con biết nơi mẹ nhi viện, bà ngoại trước đây thường xuyên nhắc đến, Lãng Lãng nếu nghe lời bị đưa tới nhi viện. Bọn trẻ ở nhi viện hay bắt nạt người khác lắm, nếu có mẹ, Lãng Lãng nhất định bị ức hiếp cho tới chết”, rồi nó khóc váng lên.

             Ký ức cuối cùng của tôi về cái đêm hôm ấy, là hình ảnh bà ngoại khó nhọc dựa người vào khung cửa, hai hố mắt sâu thẳm đong đầy nước mắt, tôi và Nhan Lãng ôm chặt lấy nhau, khóc lóc rời, ngoài cửa sổ thoang thoảng hương hoa quế lẫn mùi tanh tanh của máu. Trong suốt kỳ nghỉ hè nồng nực của tuổi mười tám đó, tôi cứ ngửi thấy mùi tanh của máu phảng phất trong khí, dù rằng từ đó về sau tôi còn thử tự sát nữa.

             Cuộc sống giống như chuyến chạy đường dài, chỉ cần chạy qua được điểm giới hạn đau khổ nhất, mệt mỏi nhất, cần phải tải về bất cứ gói dữ liệu nào, năng lực của con người có thể tự động nâng cấp. Sau khi tự sát, năng lực tự thân của tôi mặc dù được nâng cấp, thể trở nên bất tử như Lý X Chí [1] , nhưng vận số lại được nâng cấp, còn đen đủi như trước nữa.

             [1] Lã Lý Hồng Chí, người sáng lập ra Pháp Luân Công, được cho là giáo phái phản động.

             Điều này được thể cụ thể vào cuối tháng Tám, bỗng nhiên tôi lại nhận được thông báo trúng tuyển của trường Đại học F.

             Đây là trường đại học hạng ba ở vùng biên giới của tổ quốc, bởi vì vị trí của nó quá hẻo lánh nên có khả năng sắp phải đóng cửa. Nơi đây chỉ thích hợp cho những người có tiền nhưng thi đỗ đại học mà thôi. Tôi vốn định từ bỏ, nhưng ngày hôm sau có doanh nghiệp nông dân tìm đến, mong muốn được tài trợ cho tôi học đại học với điều kiện tôi phải hợp tác quay bộ phim với chuyên đề xoay quanh tôi và công xưởng của họ, đồng thời phải tìm mọi cách làm nổi bật lên điều rằng doanh nghiệp của họ rất có trách nhiệm xã hội trong bộ phim chuyên đề đó.

             Tôi vốn dĩ muốn đem số tiền mà họ hỗ trợ tôi học đại học để chữa bệnh cho bà ngoại, nhưng doanh nhân đó cho rằng, tài trợ tiền cho bà ngoại tôi thể thể được quan tâm của doanh nghiệp họ đối với nền giáo dục của Trung Quốc, thể được tinh thần trách nhiệm của họ, hơn nữa, việc chăm lo phụng dưỡng người già neo đơn lỗi thời từ rất lâu rồi, bây giờ là trào lưu tài trợ cho các sinh viên nghèo hiếu học.

             Chúng tôi bàn bạc suốt buổi chiều, ông ấy vỗ trán : “ quả thực dễ thương lượng, thôi được rồi, được rồi, coi như tôi làm việc thiện, nhân tiện giúp bà ngoại của chữa bệnh luôn, nhưng phải trở thành người phát ngôn lâu dài của doanh nghiệp chúng tôi, năm nào cũng phải quay bộ phim chuyên đề đấy. Ừm, cũng may mắn, nếu phải là khoảng thời gian trước, tôi công tác khiến những học sinh nghèo hiếu học ở quanh đó bị đối thủ cạnh tranh của tôi tài trợ hết rồi đâu đến lượt có được lợi ích lớn lao như vậy từ tôi chứ?”.

             Tôi : “Vâng, vâng, tôi may mắn, tôi may mắn.”

             Tôi cảm thấy mình quá may mắn.

             Trước khi vào đại học, tôi làm bài tổng kết về quãng đời mười tám năm qua của mình, cảm thấy cuộc sống chẳng thể đoán định nổi, khổ đau đắng cay thiếu thứ nào, mà điều duy nhất khiến tôi ân hận, đó là khi hạnh phúc tận hưởng hết niềm sung sướng của nó, đợi đến khi gặp bất hạnh rồi hồi tưởng lại khoảng thời gian đó mới cảm thấy mình thiệt thòi.

             Hạnh phúc giống với chu kì kinh nguyệt của phụ nữ, tháng nào cũng đều đặn xuất lần, lần này chưa chuẩn bị tốt, lần sau vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh. Mà hạnh phúc là tấm vé tàu, nếu quá hạn còn dùng được nữa. Vậy là tôi đưa ra quyết định, rằng từ nay về sau, làm những việc ngốc nghếch như sống trong hạnh phúc mà biết mình hạnh phúc, cho dù niềm hạnh phúc đó chỉ lộ ra cái đuôi xíu, cũng phải dốc toàn lực để túm chặt lấy nó. Đồng thời, những chuyện vui vẻ hãy để gió cuốn , từ nay về sau tôi phải trở thành con người mới.

             Từ lúc đó, tôi bắt đầu thử quên, quên ba năm học cấp ba và mùa hè năm đó.

             Nhưng việc chủ động để quên quá khó, bắt buộc phải tìm người giúp đỡ, vậy là tôi liền tham gia vào hiệp hội tâm lý của trường để mỗi tuần đều được nghe buổi phụ đạo tâm lý miễn phí. Mà dưới phụ đạo mệt mỏi của thầy, phần ký ức này lại càng nét, mỗi chi tiết đều hết sức sống động khiến linh hồn bị giam cầm lâu ngày trong mùa đông băng giá của tôi rất cần bát canh gà nóng sốt để sưởi ấm. Nhưng ngay cả khoa học cũng thể trở thành bát canh gà ấm áp hằng mong của tôi, điều này thực khiến người ta tuyệt vọng.

             Sau đó, tôi đọc tạp văn của Lỗ Tấn, đọc lại Kỷ niệm để quên, đoạn đầu tiên ông viết như thế này: “Từ lâu tôi muốn viết cái gì đó, về kỷ niệm của vài tác giả trẻ. phải vì những thứ khác, chỉ bởi hai năm nay, đau buồn và phẫn nộ cứ luôn luôn xâm lấn, tấm công trái tim tôi, cho tới bây giờ vẫn dừng lại, tôi rất muốn mượn điều này để lắc mình, để rũ khỏi nỗi đau buồn và phẫn nộ, để bản thân thoải mái chút, thẳng ra là tôi muốn quên chúng ”. Những lời văn tác động mạnh mẽ đến tôi, chỉ trong thời khắc ngắn ngủi giúp tôi có được linh cảm, tôi cũng muốn viết quyển sách, rồi rũ mình cái, từ đó quên quá khứ, hướng tới tương lai.

             Từ năm mười sáu đến mười tám tuổi, những việc sai lầm tôi làm quá nhiều, nếu quên được có dũng khí để tiếp tục sống cách vui vẻ.

             Cuốn Hồi ký ân hận viết trong hai năm, bị thầy giáo hướng dẫn của tôi đọc được, sau khi biên tập sửa chữa đem xuất bản với bút danh vô cùng thương cảm.

             Hồi ấy thịnh hành dòng văn học bi thảm về lứa tuổi thanh xuân, những tác phẩm đó, có cái liên quan tới lừa dối, có cái liên quan tới đấu đá, lừa bịp, phản bội, do đó nhận được mến của đông đảo độc giả. Mà trong cuốn Hồi ký ân hận lừa dối, đấu đá lại còn có cả lừa bịp, phản bội, ràng là tập trung được rất nhiều yếu tố, hơn nữa thầy giáo hướng dẫn còn giúp tôi sửa phần kết, khiến nó trở thành bi kịch hoàn chỉnh, lập thể hoá cách toàn diện hồi ức của thiếu nữ bi thảm đau khổ lại gặp toàn những chuyện bi thương, vậy là càng nhận được mến của độc giả.

             Phần kết mà thầy giáo giúp tôi sửa, đó là, nhân vật chính Tống Tiểu Mễ đốt căn nhà của tổ tiên để lại, ôm cả bà ngoại và con trai chết chìm trong biển lửa. Mẹ của Tống Tiếu Mễ sau khi biết được tin đó tự vẫn. Rất nhiều năm sau, ngôi nhà cũ của chủ tịch thị trấn Bình An chỉ còn lại đống hoang tàn. Nhân vật nam chính dẫn theo vợ và con về thị trấn tiếp nhận chức chủ tịch thị trấn, quan mới nhận thức thường ra vài quyết sách để thể tài năng, việc đầu tiên là chỉnh đốn lại phố xá. Nền đất nơi căn nhà mà Tống Tiếu Mễ tự sát bị máy ủi tới san phẳng, toà nhà cao tầng được mọc lên ở đó, nhân vật nam chính để phát động mọi người mua căn hộ của toà nhà này, bản thân ta cũng đặt mua căn, từ đó về sau cùng vợ và con sống cuộc sống hạnh phúc.

             Tôi nghĩ, tác phẩm với kết cục như vậy, nó sao có thể được đón đọc chứ.

             Còn tôi, khi lần đầu tiên đọc được đoạn kết này, lại cảm thấy, nếu năm xưa tôi vì ý nghĩ sai lầm mà tự sát thành công, e rằng việc quả phát triển theo chiều hướng như vậy.

             Lâm Kiều cùng Tô Kỳ và con của họ sống cuộc sống hạnh phúc, nhiều năm sau, họ quên rằng trong thời thanh xuân hỗn tạp từng gặp có tên là Nhan Tống, đó bị họ hại đến nỗi nhà tan cửa nát, thể sống được nữa, đành phải dẫn theo cả nhà cùng tự sát.

             Tôi càng nghĩ càng cảm thấy nhập tâm, càng nhập tâm càng cảm thấy bản thân mình may mắn khi vẫn còn được sống.

             Sau đó tôi tốt nghiệp đại học, tình hình ra trường tìm việc làm rất khó khăn, bị ép phải thi nghiên cứu sinh, thi đỗ và nhận được học bổng vào học nghiên cứu sinh ở khoa Văn của trường Đại học T. Sức khoẻ của bà ngoại tốt dần lên, hơn nữa, nhờ tiền nhuận bút thu được từ cuốn Hồi ký ân hận được vào ở trong viện dưỡng lão của thị trấn, sống cuộc sống tốt hơn, còn Nhan Lãng cũng chuyển trường về học tại thành phố C cùng với tôi. Khi hạnh phúc phải biết cách trân trọng. Tôi cảm thấy giờ đây mình sống rất hạnh phúc.

   justify;" align="          ©STENT             Đêm khuya sương rơi nặng hạt, gió lạnh thấu xương, ăn mặc quần áo dày sụ tròn ủng như trái bóng ngang qua chỗ chúng tôi, cảnh giác liếc nhìn về phía chúng tôi cái, bỗng nhiên co giò bỏ chạy. Tôi nghĩ, trường lúc này rất giống với cảnh tên cướp kề dao vào cổ để trấn lột, còn kia vẫn có thể chạy nhanh được trong lớp quần áo dày sụ như vậy, tiềm lực của con người quả là thể nắm bắt được.

             Đôi mắt đen rất đẹp của Lâm Kiều sau cặp kính gọng vàng, vừa sâu sắc vừa trầm mặc.

             cơn gió lạnh thổi tới, tôi rùng mình, : “Ừm, tôi sống rất tốt, mấy năm qua”.

             gì, hồi lâu, dùng ngón tay nâng cằm tôi lên: “Em khóc ư?”.

             Tôi sững người chút, lắc đầu: “Mẹ kiếp, cát bay vào mắt, tiết chút nước dịch được sao. Chẳng nhẽ phải là mấy năm qua tôi sống có gì vui, chết cũng rất đau khổ mới vừa lòng hả? Mẹ kiếp, là đồ biến thái”.

             Lâm Kiều cũng sững người. Tôi nhân cơ hội đó vùng mạnh cái, thoát khỏi và co giò bỏ chạy.

             Chạy được đoạn, tôi quay đầu lại nhìn, thấy vẫn đứng sững người dưới ánh đèn đường.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 11

             Tần Mạc ngày hôm sau tới thăm Nhan Lãng.

             Tôi linh cảm rằng đời này nếu Chu Việt Việt có cơ hội được gặp Tần Mạc nhất định chỉ có thể xảy ra vào ngày mai, vậy nên tôi dự định giúp ấy tay.

             Tôi thông báo: “Chu Việt Việt, cho cậu biết tin cực kỳ tốt lành, ngày mai Tần Mạc đến thăm Nhan Lãng, nếu cậu phải học cùng đến nhé, biết đâu còn được chụp chung bức ảnh với ấy”.

             ấy hỏi lại: “Ai?”.

             Tôi nhắc lại: “Tần Mạc ấy mà, vị kiến trúc sư mà cậu vẫn tôn thờ ấy, từng xuất ti vi, bìa tạp chí, chàng đẹp trai họ Tần - Tần Mạc đó”.

             Chu Việt Việt kinh ngạc nhìn tôi, tôi nghĩ chắc chắn ấy bị chấn động bởi tin vui bất ngờ này.

             bác sĩ khoác áo blouse trắng ngang qua chỗ chúng tôi liền bị Chu Việt Việt túm lại. Tôi nghĩ chắc là do ấy quá xúc động, tiếp theo nghìn vạn lần mong ấy đừng có bổ nhào vào lòng người ta.

             May mà Chu Việt Việt còn chưa nhào vào lòng vị bác sĩ đó.

             Chu Việt Việt : “Bác sĩ, có thể siêu cho này được ?”.

             Tôi tự nhủ, chuyện này quả là đường đột, sao lại cần siêu cho tôi chứ, ấy lại tiếp tục bổ sung: “Máy siêu chỗ các có thể siêu được ở trán ?”.

             Tôi phẫn nộ đạp cho ấy cái.

             Đêm khuya, công dụng của thuốc mê hết, Nhan Lãng tỉnh dậy vì đau đớn, rên rỉ lát, tôi ôm nó vào lòng, mãi tới gần sáng nó mới ngủ thiếp . Trong quãng thời gian đó, nó hề khóc, thằng bé này còn kiên cường hơn cả trong tưởng tượng của tôi.

             Mặc dù tin Tần Mạc tới thăm Nhan Lãng, nhưng sáng sớm ngày hôm sau, Chu Việt Việt vẫn trốn học tới thăm chúng tôi. Dáng vẻ vội vàng hấp tấp đó của ấy rất dễ bị người ta nhìn thấu huống hồ ấy còn trang điểm nữa. Nhưng đáng tiếc là ấy lại đến đúng lúc, cậu thanh niên ở giường phía đối diện ra nhà vệ sinh rồi.

             Trong khoảng thời gian chờ cậu thanh niên kia từ nhà vệ sinh quay vào, Chu Việt Việt gọt xong quả táo, nhưng lại ném quả táo gọt vào thùng rác rồi đưa vỏ táo cho Nhan Lãng. Nhan Lãng đón lấy mớ vỏ táo, chăm chú nhìn hồi rồi lặng lẽ ném chúng vào thùng rác.

             Tôi cất tiếng: “Chu Việt Việt, cậu đừng quá căng thẳng, chẳng phải hôm qua cậu chuyện rất vui vẻ với người ta đấy thôi”.

             Chu Việt Việt : “Hôm qua tớ trong tâm trạng muốn bắt chuyện làm quen với chàng đẹp trai, nên tương đối thoải mái, nhưng hôm nay khác, tối qua, sau khi về nhà, tớ nằm giường suy nghĩ rất kỹ, càng nghĩ càng cảm thấy ta có ngoại hình giống với mối tình đầu của tớ, mái tóc đen nhánh đó…”.

             Tôi ngắt lời ấy: “Mối tình đầu của cậu là chàng đầu trọc”.

             Chu Việt Việt : “Đừng có ngắt lời tớ, mối tình đầu của tớ nếu để tóc dài chắc chắn là đúc cùng khuôn với ta rồi”.

             Bởi vì người bạn trai đầu tiên của Chu Việt Việt thực ra có ngoại hình rất giống Cát Ưu, vì vậy tôi dám tán đồng với cách nghĩ này của ấy.

             Tôi : “Cậu cứ tiếp tục, cứ tiếp tục”.

             ấy chuẩn bị tiếp, cửa phòng bỗng nhiên được mở ra.

             xinh xắn thò cổ vào bên trong: “La Tư Phúc [1] có ở đây ?”.

             [1] La Tư Phúc phiên sang tiếng là Roosevelt. (ND)

             Chu Việt Việt : “Hả? Người Mỹ à?”.

             xinh đẹp lườm ấy cái: “Vô duyên”, xong liền bỏ .

             Cả tôi và Chu Việt Việt đều biết rốt cuộc ấy vô duyên ở chỗ nào, thử nghĩ bên ngoài hành lang bỗng vọng lại những tiếng kêu kinh thiên động địa: “Tư Phúc! ta sao lại vịn vào tay , ta là ai?”.

             Chúng tôi đều nhận ra đó là giọng của xinh đẹp vừa rồi, nghe giọng thấy này nếu học thanh nhạc cũng là người bán rau ngoài chợ. Bởi vì người bình thường quả thực rất khó có được vực rộng và sức bộc phá lớn như vậy.

             Nhan Lãng : “Tư phục [2] là gì vậy?”.

             [2] Tư phục có phiên đọc giống với Tư Phúc, tên viết tắt tiếng là PW, tên trò chơi điện tử mạng. (ND)

             Tôi sững lại lát, : “Tư phục là trang phục của thường dân, trái với quan phục, còn có nghĩa là chưa được người có quyền sở hữu uỷ quyền, là dịch vụ internet được thiết lập sau khi cài đặt trình tự dịch vụ phi pháp, bản chất chính là ăn cắp bản quyền là lợi nhuận thu được khi phân phối, kinh doanh dịch vụ đó…”.

             Chu Việt Việt cắt ngang câu của tôi: “Hừ, làm gì mà phức tạp thế, Tư Phúc chính là biệt danh của La Tư Phúc. , xem trò vui”, đoạn đứng lên ra mở cửa trước.

             Cậu thanh niên văn học La Tư Phúc ở giường phía đối diện đứng thẳng đơ ngoài hành lang, hai trẻ phía sau lưng cậu ta động thủ gây lộn với nhau. A vừa đánh vừa rưng rưng nước mắt nhìn cậu ta: “Rốt cuộc là thích ai?”.

             B nhân cơ hội đó dùng bộ móng tay sắc nhọn cào đường khuôn mặt của A. Trong khoảng thời gian đó, A vẫn quên hỏi tiếp câu thứ hai: “Rốt cuộc có từng em ?”.

             Tôi rút từ kinh nghiệm của bản thân, với Chu Việt Việt: “Cậu xem, người dễ bị tổn thương nhất trong tình trước sau vẫn là người lảm nhảm nhiều nhất”.

             Chu Việt Việt khoanh tay nhíu mày, tỏ thái độ bàng quan, nét mặt trầm lặng.

             La Tư Phúc : “ từng em, giờ đây cũng vẫn em”. Khi cậu ta câu đó, A nở nụ cười hạnh phúc, lơi lỏng phòng thủ, mặt lập tức lại xuất thêm hai vết cào nữa. La Tư Phúc đành lòng nhắm mắt lại : “ em, cũng Sa Sa. Em đọc Hoa hồng đỏ, hoa hồng đen của Trương Ái Linh chưa? Hai em đối với , người là hoa hồng đỏ, người là hoa hồng đen”.

             Cuối cùng Chu Việt Việt thể chịu đựng được nữa, cất tiếng mắng chửi câu rồi quay người bước vào phòng bệnh.

             Tôi đoán ấy chắc hết ảo tưởng về con mắt nhìn người của mình rồi, và quả nhiên tôi đoán đúng.

             Chu Việt Việt : “Thời buổi này, sao ngay cả các chàng đẹp trai cũng bắt đầu trở nên tầm thường như vậy?”.

             Tôi đáp: “Việc này chẳng liên quan gì tới thời thế cả, cậu đừng có oán trách. Rất nhiều chàng đẹp trai đều rất tầm thường, Nghê Chấn còn lén lút ngoại tình, Trần Quán Hy cũng lộ ảnh sex đấy thôi”.

             ấy gật gật đầu: “Đành rằng như vậy, nhưng việc này cũng quá vô liêm sỉ, ngoại hình cao to đẹp trai ghê gớm lắm sao, cũng chẳng mài ra mà ăn được”.

             Thực ra tôi rất muốn với Chu Việt Việt rằng, khoa học kỹ thuật tiến bộ rồi, xã hội phát triển rồi, các chương trình như Lycra hình ảnh của tôi Cố lên! Chàng trai tốt bụng của Đài truyền hình vệ tinh Đông Phương đánh dấu thời kỳ quốc gia chúng ta giờ đây cũng gia nhập vào thời đại nam sắc rồi. Tiếp theo những năm cuối của thập kỉ Bảy mươi, sau khi đồng chí Đặng Tiểu Bình dẫn dắt chúng ta dùng khoa học kỹ thuật hoá làm tăng sức sản xuất cách thành công, giới truyền thông của chúng ta cũng dẫn dắt tầng lớp nam thanh niên thực chuyển hoá từ khả năng sinh sản sang khả năng kiếm tiền cách thành công. Cho đến nay, ngoại hình điển trai chỉ có thể làm cơm ăn, mà còn có thể kích thích nhu cầu trong nước, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế quốc dân nữa. Nhưng chúng ta cũng được kiêu căng, so sánh với quốc gia phát triển nghiệp mỹ nam trở thành trào lưu văn hoá đệ nhất như Nhật Bản mà , đất nước của chúng ta còn quá kém cỏi, việc khai thác phát triển các mỹ nam ở phương diện này chưa đủ, vẫn còn gian phát triển rất lớn, vẫn cần tiếp tục nỗ lực, trước đón đầu.

             Tuy nhiên, ngắm khuôn mặt nhìn nghiêng đầy thương cảm của Chu Việt Việt, trong chốc lát tôi cũng có chút xót xa. Mà thương cảm rồi chẳng được gì cả. Lần thứ ba mươi hai, Chu Việt Việt chưa thất tình. phải vì ấy muốn , mà bởi thực ra xã hội này rất thiếu cảm giác an toàn, có điều kiện khiến người ta yên tâm đương.

             Bên ngoài cửa sổ, sương mù giăng kín, mùa đông năm nay hơi lạnh.

             Nhan Lãng vẫn luôn chăm chú theo dõi mọi động tĩnh phía ngoài cửa, mà cánh cửa này khả năng cách tốt lắm, cậu thanh niên văn học La Tư Phúc : “ chỉ có tấm thân này, em , em cũng , hai em đều , lại có ý định từ bỏ, phải làm thế nào? Xem ra chỉ có thể tranh đấu thôi…”.

             Tôi nghĩ tình hình này quả thực tế chút nào, cũng như Trăm năm đơn của Marquez là thực hư cấu, là chủ nghĩa thực hoang tưởng.

             Tiếng nhốn nháo bên ngoài cửa hồi lâu mới lắng xuống. Hai đoá hồng trắng hồng đen cuối cùng cũng đến thống nhất, quyết định cạnh tranh cách công bằng. Xem ra hai người bọn họ đều từng đọc cuốn Lập nghiệp: làm thế nào để dùng cây kim băng đổi lấy BMW, bởi vì hai người cùng quyết định trong vòng nửa năm, ai kiếm được năm vạn tệ từ năm trăm tệ tiền vốn, người đó thắng và được lấy La Tư Phúc.

             Tôi than thở: “Kiếm được năm vạn tệ từ năm trăm tệ tiền vốn, xem ra bọn họ chỉ có thể bán đĩa phim khiêu dâm thôi”.

             Chu Việt Việt phản bác: “Bán đĩa phim khiêu dâm gì chứ, bán đứt cả bản thân mình cho xong. Năm trăm tệ tiền vốn mang hết ra mua bao cao su. Mỗi lần giá trăm tệ, ngày mười lần là có nghìn tệ. tháng ba mươi ngày là có ba vạn tệ rồi”.

             Tôi : “Cậu để người ta nghỉ ngơi trong ngày đèn đỏ à, thế quá vô nhân đạo đấy.”

             Chu Việt Việt tán đồng: “Cũng đúng, ngày đèn đỏ phải được nghỉ ngơi, nghỉ năm ngày vậy, tháng đó cũng kiếm được hai vạn tệ, hai tháng là kiếm đủ tiền rồi.”

             Tôi : “Mới làm hai tháng giải nghệ rồi, vậy chẳng có lòng nghề gì cả, ít nhất cũng phải nửa năm chứ, đến lúc đó mọi vật dụng cần thiết phải chuẩn bị trước khi về nhà chồng cũng có thể sắm đủ rồi”.

             Chu Việt Việt yên lặng lát, thở dài hỏi: “Cậu thử xem, hai đó sao lại rẻ mạt như vậy chứ, vì người đàn ông tầm thường như thế có đáng ? tức thay cho mẹ của hai người đó, đẻ bọn họ ra chi bằng đẻ hai miếng thịt rán còn hơn”.

             Tôi đáp: “Cậu thể hiểu được, người ta làm như vậy là muốn theo đuổi tình chân chính, cậu đừng coi thường người ta.”

             Thoáng cái tới buổi trưa. Nhan Lãng vừa trải qua phẫu thuật nên phải nhịn ăn ngày. Nhưng tôi và Chu Việt Việt đều cần phải ăn cơm. Đúng vào lúc tôi cầm tiền chuẩn bị mua hai hộp cơm cánh cửa phòng lần nữa được mở ra.

             Điều khiến tôi và Chu Việt Việt hết sức kinh ngạc, đó là người đứng trước cửa chính là Hàn Mai Mai - bạn tại của Lâm Kiều.

             tới Hàn Mai Mai, cũng có thể coi là bạn cùng trường trong ba năm học cấp ba của tôi, nhưng thực ra tôi hiểu về ta, chỉ nhớ rằng ta là người vừa chăm chỉ vừa có nghị lực.

             Sau bốn năm, bằng nghị lực hơn người của mình, cuối cùng ta hất đổ góc tường Tô Kỳ cách thành công, quả đúng là trời phụ người có lòng, kẻ có chí ắt thành công.

             Nhưng chúng tôi đều buồn để ý tới ta. Khi tôi ngang qua, liền bị ta kéo giật lại. ta nhíu mày : “Nhan Tống, đừng xuất trước mặt Lâm Kiều nữa, hãy để mọi người sống thoải mái chút, cứ cho là trước đây Lâm Kiều phải với , nhưng bao nhiêu năm qua, tội lỗi mà ấy phải gánh chịu cũng đủ nhiều rồi, thứ cần trả cũng trả rồi, sao vẫn buông tha cho ấy?”.

             Tôi đáp: “ bạn, tôi vô tội, mối quan hệ giữa tôi và bạn trai của thực ra rất đơn thuần, có chút giống với quan hệ của kẻ giết người và người bị hại. Ngoài nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết sống lại ra, có người bị hại nào sau khi sống lại còn muốn chủ động tới tìm kẻ giết người để lại bị giết thêm lần nữa cả. Tôi là người bị hại bình thường, tâm lý cũng hoàn toàn bình thường, tôi hề có bất cứ ý đồ gì với bạn trai của , cũng chẳng phải muốn buông tha cho ta. xem, nếu có thời gian hãy để mắt tới bạn trai của mình nhiều hơn chút, đừng để ta chủ động xuất trước mặt tôi nữa, được ?”.

             Chu Việt Việt kiềm chế được, bật cười thành tiếng.

             Hàn Mai Mai liếc nhìn tờ mười tệ trong tay tôi, lạnh lùng : “Chuyện của hai người trong bao nhiêu năm qua, tôi cũng biết cả rồi, thực ra Lâm Kiều , ấy luôn cảm thấy áy náy. ấy muốn bù đắp cho , nhưng biết phải bù đắp như thế nào”. xong, ta lôi từ trong túi ra phong bì: “Đây là hai vạn tệ, hãy cầm lấy”.

             Tôi hỏi: “Hai vạn Yên Nhật?”.

             ta cười đáp: “Nhân dân tệ. có ý gì khác, Lâm Kiều là bạn trai của tôi, việc của ấy cũng là việc của tôi. ấy ngại đưa trực tiếp tiền cho tôi đưa. Tôi biết, thứ cần nhất nay là tiền, dù sao là bà mẹ đơn thân cũng dễ”, dừng lại chút, rồi : “Tuy nhiên, tôi thực ra cũng có chút tư tâm, muốn để mọi người cùng sống yên ổn, hãy cầm số tiền này, sau khi tốt nghiệp rồi tìm việc làm, có thể ở lại thành phố C này nữa, được ?”.

             Chu Việt Việt : “Tống Tống, cậu lại chỉ đáng giá hai vạn tệ”.

             Tôi trả lời: “Chẳng còn cách nào cả, nữ sinh mới đáng giá, nghiên cứu sinh chẳng đáng là bao. Vậy , cậu muốn ăn cơm trứng ốp lếp đúng ? Còn thêm rau cải nữa hả? Phải rồi, bạn, tay, cảm phiền buông tay ra.”

             Nhan Lãng lên tiếng: “Mẹ, con muốn ăn cơm thịt rán, mua thêm suất cơm thịt rán nữa”.

             Tôi quay lại trừng mắt nhìn hòng muốn dùng ánh mắt để phá tan ý định muốn ăn cơm thịt rán của nó, nhưng lại thấy đôi đồng tử của Chu Việt Việt bỗng nhiên giãn to, mà lúc đó, giọng nam trầm vang lên từ phía sau: “Cháu mới phẫu thuật, đòi ăn cơm thịt rán gì chứ”.

             Giọng này quả thực quá đỗi quen thuộc, tôi quay lại nhìn, mỹ nam trong trang phục áo len cao cổ màu xám nhạt, áo khoác lông vũ màu đen đứng ngoài cửa, tay trái xách cặp lồng giữ nhiệt, còn có cả hai chiếc hộp được ôm trong lòng.

             Tôi cất tiếng chào Tần, rồi vội vàng bước tới đỡ lấy đống đồ tay ấy, nhìn kĩ, đó là siêu nhân và búp bê xinh xắn.

             Chu Việt Việt lắp ba lắp bắp lời, cứ Tần…Tần… mãi chẳng ra được Tần gì cả.

             Còn Nhan Lãng, sau giây phút vô cùng kinh ngạc ngắn ngủi, nó có thể thốt lên được hai từ Tần Mạc rất ràng. Tôi vội vàng lao tới bịt miệng nó lại mới kịp ngăn nó thốt ra những lời đại nghịch vô đạo. Tất nhiên tôi có thể đoán được tiếp sau đó, Nhan Lãng muốn gì. Nó nhất định : “Tần Mạc, có phải là làm vấy bẩn trong trắng của ngọc nữ Trịnh Minh Minh ?”.

             Tôi hạ thấp giọng, ghé sát vào tai Nhan Lãng cảnh cáo: “Nhóc con, yên phận chút, đây là ân nhân của con, tối qua nếu có người ta lái xe đưa con tới bệnh viện con game over từ lâu rồi”.

             Nhan Lãng bị tôi doạ dẫm, thêm gì nữa, ngoảnh mặt sang bên.

             Tôi nhìn vào đám hộp tay, : “ Tần, mấy cái này là…?”.

             ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh: “Tôi là muốn tới thăm Lãng Lãng, thư ký cứ nhất định bắt tôi phải mang theo. Là búp bê SD [3] …”.

             [3] Búp bê SD, viết tắt của từ “Super Dollfire”, do công ty Volks của Nhật sản xuất, loại búp bê này được làm chủ yếu để bán cho các nhà sưu tầm, chúng được làm từ polyurethane - loại nhựa cứng, dày đặc và trống rỗng như sứ, cao hơn và nặng hơn so với búp bê của các nước phương Tây. (BT)

             Nhan Lãng lập tức : “Cháu thèm chơi búp bê SD, đó là đồ chơi của bọn con .”

             Tôi nghĩ đây quả là ghen tức khi hai tình địch gặp mặt nhau, Nhan Lãng hề nể mặt Tần Mạc.

             Tần Mạc sững người lại chút : “Cái này vốn phải là để tặng cháu, mà là tặng cho mẹ cháu, còn chú siêu nhân nữa…”.

             Nhan Lãng lập tức giấu nhẹm lương tâm, : “Cháu thích chơi siêu nhân”. Nhưng câu “Cũng là để tặng cho mẹ cháu!” ngay lập tức vang lên cùng với khuôn mặt nghiêm túc của Tần Mạc.

             Nhan Lãng cảm thấy mất mặt, đành : “Mẹ cháu thích búp bê SD, cũng thích siêu nhân”.

             Tần Mạc ngẩng đầu lên nhìn tôi, đôi mắt đen láy ánh lên tia cười: “Phải vậy ?”.

             Tôi cảm thấy thể để Tần Mạc bị mất mặt, nhưng cũng được tỏ ý phản bội Nhan Lãng cách trắng trợn được, nghĩ ngợi hồi lâu, do dự : “Siêu nhân bảo vệ vũ trụ, tôi cũng rất quan tâm tới vũ trụ, đều là người cùng chí hướng, tôi rất ngưỡng mộ ta…”.

             Nhan Lãng lập tức hét lên đầy bất mãn: “Mẹ!”.

             Tôi tiếp: “Còn búp bê SD, quả thực là quá đắt tiền”. Nhan Lãng gật đầu cách hài lòng.

             Tần Mạc cười : “Nếu thích mang tặng cho bạn bè vậy”.

             Tôi chuẩn bị từ chối thêm lần nữa, Hàn Mai Mai - người nãy giờ vẫn đứng yên tại chỗ làm cột nhà - bỗng lên tiếng: “Tôi về trước đây”.

             Nhan Lãng : “Vâng, rảnh rỗi lại tới chơi”.

             Chu Việt Việt cuối cùng cũng bừng tỉnh sau những giây phút kinh ngạc: “Hai vạn tệ của rốt cuộc có đưa nữa hay ?”.

             Khuôn mặt Hàn Mai Mai đỏ lựng lên, quay người chạy biến .

             Tần Mạc hơi nhíu mày: “Hai vạn tệ gì vậy?”.

             Chu Việt Việt nhận ra ai chuyện với mình nên vô cùng mừng rỡ, lập tức tỏ thái độ hồ hởi: “ Tần, đúng là Tần ư, có thể ký tặng em ? À, à, em quên mang sổ và bút rồi, đợi chút nhé, em mượn bút”. xong, ấy liền chạy ra khỏi phòng bệnh như cơn gió.

             Nhan Lãng nguýt dài: “ chẳng ra làm sao cả”.


   Chương 12

   justify;" align="             Ngồi xe của Tần Mạc, tôi thể nhớ lại, việc tiến triển tới bước này rốt cuộc là như thế nào.

             Điều này thể nhắc tới hai ngày trước.

             Đầu tiên, trong phòng bệnh của Nhan Lãng, Tần Mạc ký tặng Chu Việt Việt.

             Khi đó, sắc trời u ám bên ngoài cửa sổ dần dần tan biến, lộ ra khoảng trời rộng lớn. Đứng bên cửa sổ, có thể nhìn thấy đoạn Trường Giang chảy qua thành phố này vào mùa nước cạn, lòng sông trơ trọi sỏi cát lẫn lộn, đám rác rưởi chìm dưới đáy sông giờ cũng lộ mặt nước, trở thành quang cảnh tươi đẹp và thần bí.

             bãi bồi giữa sông, vài cây dù che nắng mang đầy phong cách Hawaii được dựng lên, vài người với khả năng tưởng tượng phong phú nằm dưới dù giả bộ tắm nắng, quả là rất có phong cách tư bản chủ nghĩa, cho dù trời có nắng, mà dự báo thời tiết trong điện thoại rằng nhiệt độ bên ngoài chỉ từ bốn đến sáu độ C.

             Sau đó, Tần Mạc mở cặp lồng giữ nhiệt, múc cho tôi và Chu Việt Việt mỗi người bát canh gà.

             Nhan Lãng dường như sắp bật khóc, phẫn nộ : “Chẳng phải là chú tới thăm cháu sao? Tại sao tất cả những đồ mà chú mang tới đều dành tặng mẹ cháu vậy?”.

             Tần Mạc đáp: “Ồ, canh gà vốn dĩ mang tới cho cháu, nhưng chú đâu biết rằng cháu vẫn trong thời gian kiêng chưa được ăn uống gì, đành phải dành cho mẹ cháu vậy”.

             Ở trường, Nhan Lãng có tiếng là mồm miệng lanh lẹ khắp thiên hạ có đối thủ, với biệt danh “Độc thiệt chính thái [1] ” cùng với cậu con trai nghịch ngợm của hiệu trưởng với biệt danh “Diệt tuyệt sư thái” tạo thành cặp “Tuyệt sắc song thái” của trường tiểu học trực thuộc Đại học T, rất được các chị lớp mến, nó đâu biết rằng hôm nay ra quân bất lợi, gặp phải cao nhân, tình thế trước mắt có nguy cơ bị rớt đài, là gió hiu hiu hề nước sông Dịch lạnh ghê, tìm đâu tướng giỏi hề giữ yên gia đình [2] .

             [1] Độc thiệt chính thái có nghĩa là chú nhóc thiên thần miệng mồm cay độc. (BT)

             [2] Nguyên văn: “Phong tiêu tiêu hề Dịch thuỷ hàn, an đắc mãnh sĩ hề thủ gia viên” ( , ) vế đầu tiên trích từ hai câu “Gió hiu hiu hề nước sông Dịch lạnh ghê. Tráng sĩ trở về” của Kinh Kha ứng tác với bạn tiễn bên dòng sông Dịch, về sau có sửa vài chữ từ câu thơ “An đắc mãnh sĩ hề thủ tứ phương” ( ) trích từ bài Đại phong ca của Lưu Bang. (BT)

             Chu Việt Việt ăn bát canh gà cách đầy cảm kích, còn tôi, chăm chú nhìn búp bê SD, chú siêu nhân, cặp lồng giữ nhiệt trước mặt với vẻ khó hiểu, bỗng nhiên nhớ tới thành ngữ cảnh tỉnh thế nhân: Tỏ ra ân cần cách vô cớ, nếu phải kẻ gian cũng là phường trộm cắp.

             Hành động giờ của Tần Mạc ràng là giác ngộ mà chỉ có công dân trong xã hội cộng sản chủ nghĩa mới cần phải có, hoàn toàn phù hợp với tình hình trong nước lúc này, khiến người ta thể rơi vào suy tư trầm mặc.

             Tôi trầm lặng suy tư hồi, đưa ra kết luận: Nếu ấy có ý đồ với tôi, là có ý đồ với Nhan Lãng. Làm phép so sánh từ góc độ giới tính và tuổi tác, khả năng ấy có ý đồ với tôi hiển nhiên là cao hơn so với Nhan Lãng. Nhưng tôi tự cảm thấy, ngoài điểm khác biệt là năm mười sáu tuổi sinh con ra, tất cả các phương diện khác, tôi đều hết sức bình thường, nếu muốn người tinh như ấy để mắt tới, quả thực rất khó khăn. Nếu ấy đúng là có ý đồ với tôi tại sao lại thế? khiến người ta đau đầu mà tìm ra cách giải thích. Lẽ nào ông thầy bói rằng năm nay ấy gặp nạn, phải tìm sinh con từ năm mười sáu tuổi để giúp giải hạn?

             Thực tế chứng minh, cách nghĩ hoàn toàn là do tôi quá tự kỷ mà ra, hơn nữa, tôi hoàn toàn đánh giá thấp giá trị tồn tại của Nhan Lãng, cho dù giá trị đó quả là có chút mơ hồ, đồng thời lại quy về mối với các cách nghĩ riêng lẻ của tôi, điều này lại càng mơ hồ khó hiểu.

             Tần Mạc chống tay lên cằm, mỉm cười : “Tôi muốn làm bố nuôi của cậu bé”.

             ngụm canh gà trong miệng Chu Việt Việt phun cả ra ngoài, vừa hay trúng vào mặt tôi. Tôi đưa tay áo lên lau mặt, kinh ngạc hỏi : “Thằng bé này trông kháu khỉnh chút, nhưng rất nghịch ngợm, thành tích học tập cũng bình thường, lại phải là con , thể mang về làm con dâu mà nuôi từ bé được, bỗng nhiên lại muốn nhận nó làm con nuôi…”.

             Tần Mạc với vẻ nghiêm túc: “Ồ, chuyện là thế này, ông thầy bói với tôi là ngày hôm qua, khi tôi ra ngoài, gặp phải đứa trẻ, đứa trẻ này trở thành quý nhân trong cuộc đời tôi, tôi bắt buộc phải nhận nó làm con nuôi”.

             Chu Việt Việt lập tức buông đũa xuống: “Cái đó là duyên phận đấy, đúng rồi, Tần, gì nhỉ, Lãng Lãng, mau gọi bố nuôi ”.

             Tần Mạc mỉm cười gật đầu, tháo chiếc vòng đeo cổ ra, nhanh nhẹn quấn mấy vòng đeo vào cổ Nhan Lãng, : “Lễ nghi ở trong nước, tôi hiểu nhiều lắm, nhận lấy thứ này, con là con trai nuôi của bố rồi”.

             Nhan Lãng trợn mắt há miệng ngạc nhiên, ràng là nó chưa kịp phản ứng lại. Sau khi phản ứng lại rồi lập tức muốn lấy chiếc vòng ngọc bội đó xuống.

             Tần Mạc chậm rãi : “Đây là vật mà mẹ tôi xin tại ngôi chùa ở Kinh Đô về, nghe cao tăng làm phép, đeo lên cổ, trong ba năm được bỏ ra, nếu bỏ ra gặp tai nạn liên quan tới máu”.

             Bàn tay đưa lên định tháo chiếc vòng cổ của Nhan Lãng bỗng dừng lại, nó đưa mắt nhìn tôi cách rất đáng thương: “Mẹ, con muốn làm con nuôi của chú ấy…”.

             Tôi còn chưa kịp đưa ra ý kiến của mình. Tần Mạc cười tiếp: “Vậy cháu hãy tháo miếng ngọc bội ra trả cho chú ”.

             Nhan Lãng hỏi: “Nếu tháo ra, liệu cháu có gặp tai nạn liên quan tới máu ?”.

             Tần Mạc bối rối đáp: “Điều này chú dám chắc, miếng ngọc bội này chú coi nó là báu vật truyền đời của gia đình rồi, chỉ tặng cho con nuôi của chú thôi”.

             Nhan Lãng nghĩ lát, khát vọng muốn được sống giẫm lên cả đôi vai của Trịnh Minh Minh, chiếm thế thượng phong, cúi đầu rầu rĩ : “Thôi được, cháu làm con nuôi của chú cách bất đắc dĩ vậy”.

             Chu Việt Việt nhịn được, bật cười, vội vàng cúi đầu xuống tiếp tục uống canh. Tôi cảm thấy may mà Nhan Lãng sinh vào thời kỳ chiến tranh, nó quả thực quá phù hợp để làm tên Hán gian đấy.

             Tần Mạc vuốt ve mái tóc của nó: “Sau này con luôn được bình an”.

             Sau đó nữa chính là ngày hôm sau, vết mổ của Nhan Lãng bình phục rất nhanh, có thể ăn thức ăn lỏng. Nhưng quả thực nó quá nóng vội, lập tức đòi ăn cơm với thịt rán, liền bị tôi mắng cho trận.

             Buổi chiều, Chu Việt Việt học xong, tới bệnh viện giúp tôi chăm Nhan Lãng, đổi ca cho tôi về nhà lấy vài vật dụng cần thiết.

             Vừa tới cổng bệnh viện gặp Tần Mạc, ra hiệu bảo tôi lên xe, tôi do dự lát, nghĩ tới việc mẹ được vẻ vang nhờ con cái, liền ngồi lên xe.

             Hồi còn học đại học, tôi có suy nghĩ kỳ lạ, cảm thấy thế giới này có rất nhiều tầng gian, mỗi gian khác nhau có những kiểu người khác nhau. gian mặc dù nhiều tầng nhưng hề trùng lặp, hơn nữa, đều song song hướng về phía trước, hề có bất cứ giao điểm nào. Trừ phi, ngày nào đó có sấm chớp giật đầu, cả vũ trụ bị cong queo biến dạng, gian dưới những dải cờ phân cách mới bị đảo lộn, các kiểu người mới có thể nhảy từ gian này sang gian khác, gọi là chuyển đổi gian. Mà việc Tần Mạc trở thành bố nuôi của Nhan Lãng, đối với tôi mà , cũng giống như lần chuyển đổi gian, từ thế giới của xe buýt chuyển sang thế giới của chiếc Audi R8, cho dù việc chuyển đổi gian cùng tầng lớp thường chỉ xảy ra khi xã hội có biến động.

             Xe của Tần Mạc dừng lại dưới toà nhà, khi bước xuống chúng tôi gặp ngay cháu học cấp hai của bà chủ nhà.

             Mỗi lần gặp cháu này, tôi đều rất đau khổ.

             Quả nhiên, bé lại mang tới thông tin khiến tôi khổ sở. Nó : “Chị Nhan, bà em khủng khoảng kinh tế rồi, phải tăng giá tiền thuê nhà, bắt đầu từ tháng sau, mỗi tháng tăng thêm hai trăm tệ. Còn nữa, mỗi lần trả tiền nhà phải trả luôn nửa năm, tổng cộng là năm nghìn bốn trăm tệ, đầu tháng bà tới thu tiền”.

             Tôi liếc nhìn Tần Mạc cái, đứng dựa vào cửa xe, gì cả.

             Tôi vội kéo cháu bà chủ nhà sang bên, thầm: “Các quảng cáo cho thuê nhà bây giờ đều giảm giá, sao bà em vẫn muốn tăng giá chứ, chị hiểu tâm trạng bức bối vì nguy cơ khủng hoảng của bà, nhưng em xem đấy, chúng ta đều là người trong nước, thể cứ khủng hoảng là tăng tới tăng lui trong khi ấy nguy cơ vẫn tồn tại trong nước ta, nó có mất đâu”.

             cháu khẽ mỉm cười, để lộ cả hàm răng: “Bà em thể để tâm tới nhiều thứ như vậy, có thể ‘chặt chém’ ai cứ ‘chặt chém’ người ấy”.

             Trí tuệ của quần chúng nhân dân quả thực quá đơn giản, tôi thở dài tiếng rồi ủ rũ trèo lên gác.

             Đồ đạc cần thiết được mang xuống, Tần Mạc ngồi ở vị trí ghế lái, tôi cầm chai nước uống được nửa ở băng ghế sau lên nhấp ngụm. Trước khi nổ máy, Tần Mạc bỗng lên tiếng: “Nhan Tống”.

             Từ khi trở thành bố nuôi của Nhan Lãng, gọi tôi là Nhan nữa, cách xưng hô quả có thể lập tức kéo gần khoảng cách giữa người với người, hơn nữa, cái tên này cũng được gọi cách rất trơn tru. Tôi vẫn ngậm ngụm nước trong miệng, quay sang nhìn . : “Hãy dọn tới ở cùng tôi ”.

             Tôi kiềm chế được, phun cả ngụm nước ngậm trong miệng vào vạt áo và đùi . Hôm nay mặc chiếc quần dài màu nhạt khiến sức sát thương của ngụm nước này đặc biệt lớn, nhưng điều khiến người ta thể chịu đựng được, đó là vì quá hoảng sợ mà ngụm nước đó bị phun ra nửa, nửa kia ở lại trong miệng khiến tôi bị sặc.

             Tần Mạc cúi người quay sang vỗ vỗ vào lưng tôi, bật cười: “ cũng bất cẩn”. Sau đó, rút ra hai tờ khăn giấy đưa cho tôi, bản thân cũng dùng giấy lau qua loa chỗ áo và quần vừa bị vấy bẩn.

             Tôi cảm thấy mặt mình bỏng rát, chắc chắn là đỏ lựng lên rồi. Nhưng lại nghi ngờ rằng câu ban nãy chỉ là ảo giác, tôi thể hỏi lại: “ vừa gì nhỉ?”.

             liếc tôi cái, thong thả : “Tôi được ông ngoại để lại cho ngôi nhà, còn vài phòng để trống, đúng rồi, phòng cũ ở có giá thuê bao nhiêu?”.

             Tôi ngẩn người đáp: “Bảy trăm tháng”.

             thản nhiên lên tiếng: “Bên chỗ tôi cũng có giá bảy trăm phòng, dọn đến ở , cũng gần với trường của ”.

             Tôi lại lần nữa nghĩ rằng đây quả đúng là mẹ được vẻ vang nhờ con, liền nhắn tin cho Chu Việt Việt, Chu Việt Việt nhắn lại, rằng, bà chủ nhà thực chẳng có tình cảm đồng bào chút nào, đồng thời tỏ ý quần thể yếu thế phải dũng cảm đón nhận quan tâm của quần thể lớn mạnh, nếu tôi từ chối đón nhận quan tâm đó, ấy đánh tôi cho tới khi tôi chịu nhận lời mới thôi.

             Chu Việt Việt quả thực đánh giá cao khí tiết của tôi rồi. Khi tôi còn học đại học ở vùng biên cương, bà ngoại và Nhan Lãng đều phải nhờ tới hàng xóm giúp đỡ chăm sóc, quần áo mà Nhan Lãng mặc hồi đó đều là của các gia đình trong thị trấn quyên góp mang tặng.

             Về cơ bản, cả nhà chúng tôi đều quen với việc đón nhận quan tâm của xã hội rồi.

             Nhưng đồng thời chúng tôi cũng biết báo đáp lại xã hội, bà ngoại thi thoảng vẫn khâu miếng lót giày giúp trẻ con hàng xóm, còn Nhan Lãng thường xuyên làm bài giúp bọn trẻ. Vì buổi tối phải làm bài giúp bốn năm bạn nên Nhan Lãng rèn luyện được tốc độ viết bài cực nhanh, trước khi chuyển tới thành phố C, Nhan Lãng trở thành học sinh viết bài nhanh nhất trường cách đầy vinh quang.

             Khi tôi quay lại bệnh viện, Nhan Lãng chơi cờ vây với Chu Việt Việt.

             Tần Mạc mang cháo sữa yến mạch tới cho Nhan Lãng, may đó lại là loại thức ăn mà cu cậu ghét nhất.

             Nhan Lãng liếc nhìn món ăn với thái độ chán ghét: “Mang , mang , con ăn cái này”.

             Giữa Nhan Lãng và Tần Mạc vẫn còn bị ngăn cách bởi ngọn núi lớn là Trịnh Minh Minh, thể tương thân tương ái quả thực là bất đắc dĩ.

             Chu Việt Việt nháy mắt, ra hiệu cho tôi giảng hoà, tôi bối rối với Tần Mạc: “Nó ăn, hay là, để tôi ăn nhé”.

             Tần Mạc ngẩng đầu nhìn tôi cái: “ thích ăn món này? Vậy ngày mai tôi làm thêm chút”.

             Tôi vội vàng xua tay: “ phải, phải, chỉ là tôi cảm thấy lãng phí thôi”.

             Tần Mạc cúi đầu dùng thìa đảo bát cháo, lẩm bẩm mình: “Tôi nghe Chu Việt Việt rằng Nhan Lãng rất thích Trịnh Minh Minh, đáng tiếc, Trịnh Minh Minh lại thích ăn món này…”.

             Nhan Lãng lập tức quay đầu lại: “Đưa con, đưa con, con muốn ăn”.

             Tôi tròn xoe mắt ngạc nhiên nhìn Nhan Lãng ăn hết cả bát cháo yến mạch, Chu Việt Việt giơ ngón tay cái về phía Tần Mạc.

             Trước khi ra về, Tần Mạc hẹn tôi sáng sớm ngày mai tới nhà ấy xem phòng ở.

             Vậy nên giờ đây, tôi ngồi xe của Tần Mạc, việc cứ từng bước từng bước phát triển như vậy, tôi phải xem phòng và ở cùng ấy.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 13

             Vầng thái dương lâu ghé thăm, hôm nay cũng chọc thủng tầng mây, chiếu những tia sáng rực rỡ xuống mặt đất.

             Từ khi bước sang mùa đông, mặt trời ló rạng ở thành phố C nữa, trong làn sương mù dày đặc cùng điều kiện sống khắc nghiệt ấy, người dân thành phố này vẫn ngoan cường bám trụ, hơn tháng trời, hôm nay cuối cùng được nhìn thấy ánh sáng, mọi người đều rất vui mừng, phấn khởi.

             Mọi cảnh quan lọt vào tầm mắt đều được mạ thêm lớp ánh vàng, cho dù là những hạt bụi li ti trong khí. Nếu có thể dùng mắt thường trực tiếp nhìn thấy khói bụi trong khí, cũng có thể hung hồn mà rằng mức độ ô nhiễm khói bụi của thành phố C này quả thực đứng đầu thế giới.

             Vì thất nghiệp và có việc làm nên người dân trong thành phố lũ lượt kéo nhau ra khỏi nhà, quảng trường đông đúc, ai chen chân vào được lang thang ngoài phố, từ đó tạo nên các tệ nạn xã hội.

             Ngày làm việc mà có nhiều người nhàn rỗi ở ngoài đường như vậy, đủ thấy rằng tình hình kinh tế năm nay quả thực rất nghiêm trọng.

   justify;" align="          ©STE.NT

             Tôi và Tần Mạc quen biết nhau từ bốn ngày trước, tổng cộng gặp nhau được bốn lần, cả bốn lần gặp gỡ đều tách rời khỏi phương tiện di chuyển của , hơn nữa, phần lớn thời gian chúng tôi đều có mặt phương tiện di chuyển đó, thực là tưởng tượng nổi.

             Tôi gửi tin nhắn cho Chu Việt Việt, thuật lại suy nghĩ này. Chu Việt Việt lập tức gửi tin nhắn trả lời: “Ở cùng nhau xe chứ có phải ở giường đâu, có gì hay ho chứ. Chập mạch!”. Tôi suy nghĩ lát, thấy ấy cũng đúng.

             Trong xe vang lên ca khúc quốc tế quen thuộc, bài hát này tôi từng nghe rất nhiều lần, điều ân hận nhất đó là vẫn chưa tìm hiểu xem rốt cuộc đó là bài hát tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Ý, tóm lại, đều là tiếng chim.

             Tần Mạc chuyên tâm lái xe, tôi liếc nhìn những ngón tay của . Quả hổ danh là ngón tay của kiến trúc sư, rất khác so với ngón tay của thợ xây. Mặc dù hai cách xưng hô này trong tiếng Trung chỉ khác nhau chữ.

             Đôi tay phù hợp để làm đại diện cho chuỗi cửa hàng ngọc trai, quả thực rất đẹp. Tôi cầm lòng được, ngắm lâu hơn chút, lúc ngẩng đầu lên, vừa hay bắt gặp ánh mắt , hỏi: “ nhìn gì vậy?”.

             Nếu là vô lăng hiển nhiên lời dối quá lộ liễu, vì thế tôi đáp: “Tay của …”.

             quay đầu nhìn về phía trước, : “Ồ, đến chiếc nhẫn cưới này?”.

             Tôi vốn nhìn thấy chiếc nhẫn nào tay , cảm thấy khó hiểu: “Hả?”.

             : “Là do vợ tôi đích thân lựa chọn đấy”, rồi đưa tay trái lên ngắm nghía lát, bỗng nhiên như nhớ ra điều gì đó liền bổ sung: “À, quên ở nhà mất rồi. như vậy phải nhìn chiếc nhẫn của tôi, nhìn gì vậy?”.

             Tôi kinh ngạc đưa mắt nhìn .

             Chu Việt Việt từng với tôi, Tần Mạc là chàng trai độc thân đắt giá nhất trong giới kiến trúc của bọn họ.

             Thông tin này của ấy quả chính xác, người ta bí mật kết hôn rồi. Việc này nếu xảy ra ở trong nước, cho dù giữ bí mật thế nào cũng bị giới săn tin phát , có thể thấy giới săn tin của Mỹ thực xứng danh là giới săn tin chút nào, mà quốc gia rộng lớn của tôi cuối cùng dẫn đầu trong các nước tư bản chủ nghĩa trong nghiệp giải trí, vượt xa nước , đuổi kịp nước Mỹ rồi.

             Điều này khiến tôi trở nên mơ hồ, trong khoảng thời gian rất lâu cũng chẳng nghĩ ra cái gì cả, sau đó mới nhớ tới vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, tôi hỏi dồn: “Vợ phải Trịnh Minh Minh chứ? Gì nhỉ? như vậy là kết hôn rồi ư?”.

             Ánh mặt trời chiếu rọi vào trong xe qua lớp cửa kính, Tần Mạc vẫn chăm chú quan sát quãng đường phía trước, nhàng đáp: “Ồ, tôi nhàn rỗi quá rồi, đùa chút cho vui thôi”.

             Tôi sững người lại: “Á? chưa kết hôn? Tuổi bây giờ cũng nên kết hôn thôi, tại sao vẫn chưa kết hôn chứ?”. Hỏi xong mới phát ra câu hỏi này thất lễ, còn tôi quả thực rất phù hợp với vai trò phóng viên mảng giải trí, vội vàng bổ sung: “Tôi chỉ thuận miệng hỏi vậy thôi, thuận miệng hỏi vậy thôi”.

             Tần Mạc yên lặng lát: “Trước đây nhận lời với người, đợi ấy đến khi ba mươi tuổi, kết quả là qua ba mươi tuổi, có thể kết hôn, nhưng lại quen với cuộc sống độc thân mất rồi.”

             Dưới ánh mặt trời, khuôn mặt nghiêng nghiêng của đượm vẻ ưu tư, giờ vẫn độc thân, chỉ có thể rằng người kia bỏ rơi , khiến người ta đồng cảm, bầu khí trong phút chốc trở nên nặng nề, khiến tôi cũng biết phải gì nữa.

             Lúc đó, vừa hay giọng nữ cao vút vang lên trong khúc nhạc, Tần Mạc nghiêng người với lấy chai nước khoáng, đưa sang cho tôi.

             Tôi mơ mơ màng màng đón lấy, mở nắp rồi uống ngụm.

             cười mà như , : “Tống Tống, chai nước đó phải đưa mời , tôi muốn nhờ mở giúp…”.

             Tôi nhìn chai nước trong tay, nghĩ lát : “Ồ, tôi cũng muốn uống, chỉ là nhàn rỗi quá, uống chơi chút thôi”.

             Tôi vô cùng hài lòng vì câu vừa rồi của mình, còn chưa kịp đắc ý, chai nước tay bị giật mất. Tôi tròn xoe mắt ngạc nhiên nhìn dốc chai nước lên uống vài ngụm, rồi lại bỏ chai nước vào tay tôi, nghe cách đầy phong độ: “ sao, tôi để ý”. Tôi cứ ngơ ngác cảm thấy cảnh tượng này có chút quen quen.

             Tôi dựa lưng vào thành ghế suy nghĩ xem rốt cuộc gặp cảnh này ở đâu. Suy nghĩ hồi lâu, kết luận là mấy hôm trước xem phim Hàn Quốc nhiều quá rồi. Hậu quả của việc xem phim Hàn nhiều quá là rất dễ dẫn đến các vấn đề về tinh thần.

             Chúng tôi nghe hai bài hát tiếng Trung, hai bài hát tiếng Quảng Đông và hai bài hát tiếng nước ngoài nghe như tiếng chim, chiếc xe nhàng lướt qua phố XX, phố YY, phố ZZ, đến khu chợ.

             Tôi hỏi: “Đến rồi ư?”.

             Tần Mạc đáp: “Tắc đường”.

             Ở cổng khu chợ treo tấm biển lớn: Toàn dân sản xuất thịt lợn giả, hãy dùng hành động viết nên chương mới cho hài hoà của xã hội!

             Tôi và Tần Mạc đều cùng nhìn thấy.

             Tần Mạc hỏi tôi: “Biểu ngữ kia nghĩa là thế nào vậy?”.

             Thoạt nhìn thấy biểu ngữ mang tính phản động như vậy, tôi cũng hiểu ý nghĩa của nó là gì, nhưng nghĩ đến việc Ban quản lý khu chợ khi đưa ra biểu ngữ này chắc chắn thể hành động như vậy được, đằng sau tấm biểu ngữ này chắc chắn hàm chứa ý nghĩa vô cùng tích cực, suy nghĩ hồi lâu, sắp xếp lại tư duy, tôi trả lời: “ xem, cách này là muốn đưa việc làm hàng giả trở thành công việc hằng ngày, kêu gọi toàn dân, tất cả người dân, mọi ngành nghề đều làm hàng giả, giả, tôi cũng giả, mọi người đều làm hàng giả rồi, ai phải chịu thua thiệt, mâu thuẫn cũng ít , thế giới thịt lợn yên ổn, có thể đóng góp phần công sức cho nghiệp xây dựng xã hội hài hoà”.

             Dòng xe án ngữ trước mặt chúng tôi dịch chuyển thêm được khoảng mười mét, chúng tôi cũng tiến thêm khoảng mười mét nữa, Tần Mạc : “Ồ, chữ ‘toàn dân’ và chữ ‘sản xuất’ bị mất chữ ‘chống’, hoá ra là Toàn dân chống sản xuất thịt lợn giả, hãy dùng hành động viết nên chương mới cho hài hoà của xã hội!”.

             Tôi sững người lát, cất tiếng cười trừ, hồi lâu vẫn được gì, có cảm giác như vừa bị đùa giỡn, hơn nữa biết rằng rốt cuộc là bị xã hội đùa giỡn, hay bị Ban quản lý khu chợ đùa giỡn, hay là bị Tần Mạc đùa giỡn nữa, thể xác định được thủ phạm, ràng trò đùa giỡn này rất thê thảm.

             Xe lăn bánh vào đường cao tốc trong thành phố, Tần Mạc tổng kết: “Câu chữ trong tiếng Hán quả là sâu sắc”.

             Tôi ừ hữ tiếng.

             : “Quên mất là học chuyên ngành ngữ văn”, dừng lại chút rồi hỏi tiếp: “Gần đây đọc sách gì vậy?”.

             Gần đây, quả thực tôi nghiên cứu các loại sách cấm từ thời Trung Quốc cổ đại, trong tay quyển Hán cung xuân sắc quyển Quế diễm Tân thanh, cách thu tục, đó là tiểu thuyết khiêu dâm thời cổ đại. Da mặt tôi tương đối mỏng, chuyện này tuyệt đối thể để ấy biết được, nghĩ lát, tôi đáp: “ đọc cuốn Lolita”.

             Mà lúc đó, xe tới khúc ngoặt, phía trước bỗng nhiên xuất người bộ băng qua đường, ta xuất cách thầm lặng lẽ, cả hai chúng tôi đều giật nảy mình, Tần Mạc vội vàng đánh mạnh tay lái, chiếc xe lao thẳng về hàng rào chắn ven đường. Trong giây phút đó, đầu óc tôi trở nên trống rỗng, dòng suy nghĩ của tôi trước thời điểm đó là: xong rồi, chiếc xe chắc chắn bị hỏng rồi! Phải tốn bao nhiêu tiền để sửa chữa chứ? Trường hợp này chi phí do phía bảo hiểm hay chủ xe trả? Hỏng rồi, hỏng rồi, nếu chủ xe phải trả, người ngồi cùng xe có phải chịu trách nhiệm liên đới hay ?

             Tôi bị phen hoảng sợ và ngất cách đầy vô dụng.

             Tôi cứ nghĩ rằng mình ngất rất lâu, nhưng thực ra thời gian bất tỉnh chưa quá ba phút. Phán đoán như vậy là bởi vì sau khi tỉnh dậy, nhìn qua tấm kính của chiếc xe R8, vẫn thấy người bộ qua đường ban nãy cứ mờ dần, xa dần trong tầm mắt.

             Quay đầu lại, bắt gặp sắc mặt trắng nhợt của Tần Mạc. Tôi nghĩ sắc mặt của ấy khó coi như vậy, lẽ nào chiếc xe này mua bảo hiểm, vậy nên toàn bộ chi phí sửa chữa đều do chịu hết?

             đưa tay ra chạm vào trán tôi, tôi kêu lên tiếng đau đớn. : “Ngoài chỗ này ra, còn chỗ nào cảm thấy khó chịu ?”.

             Tôi lắc đầu. Đưa tay lên, dường như trán tôi có mảng da bị trầy xước.

             thở phào hơi, dựa sâu vào thành ghế, : “Chúng ta vốn có thể đâm vào hàng rào chắn”.

             Tôi ngạc nhiên: “Hả?”.

             đưa mắt liếc tôi cái: “Khi tôi phanh xe, bỗng nhiên lao tới, ôm chặt lấy tôi”.

             Tôi thốt lên: “Hả, hả?”.

             tiếp tục: “Sau đó ngất ”.

             Tôi nghĩ, thế là tiêu rồi, theo như lời , tôi trở thành thủ phạm, là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về mặt pháp luật trong vụ va quệt, nhưng hiển nhiên là tôi thể gánh vác được trách nhiệm này. Trước mắt, tôi chỉ có hai cách lựa chọn, là từ chối nhận trách nhiệm, hai là bỏ trốn. Tôi đấu tranh tâm lý, bỗng nhớ tới người bộ băng qua đường khiến Tần Mạc phải phanh gấp, cảm thấy chưa biết chừng có thể đổ trách nhiệm sang ta, vội : “Cái người qua đường ấy đâu? Nếu ta, tôi cũng thể nhào tới ôm được, cũng lao thẳng xe vào hàng rào chắn, đúng chứ?”.

             dựa vào cửa xe, : “ tới cậu cán bộ của Hội sinh viên ấy ư? Cậu ấy khóc lóc rằng vừa mới được giữ chức chủ tịch Hội sinh viên của học viện bọn họ chưa lâu, phải mời tất cả những người ủng hộ cậu ấy ăn bữa, kết quả là đám bạn đó quá háu ăn, chén hết tiền sinh hoạt phí cả năm của cậu ấy rồi. Tôi liền để cho cậu ấy .”

             Tôi thốt lên cảm thán: “Đây quả đúng là chế độ hà khắc còn tàn bạo hơn cọp, sinh viên háu ăn còn tàn bạo hơn cả chế độ hà khắc”.

             Tần Mạc thở dài tiếng: “Đầu óc ngày từ sáng đến tối đều suy nghĩ gì vậy?”, than thở xong, chăm chú nhìn tôi hỏi: “Ban nãy tại sao lại muốn bảo vệ tôi?”.

             Tôi hiểu ý nghĩa câu này của , liền ngây người ra.

             Quả thực tôi nghĩ rằng mấy động tác thực trước khi vụ va quệt xảy ra là vì muốn bảo vệ Tần Mạc, nghe như vậy, tôi liền giật nảy mình.

             Là Đảng viên, tôi cảm thấy mức độ tu dưỡng về tính Đảng của mình vẫn rất ổn, chỉ là ngờ lại ổn như vậy, hành động này đúng thực là quá quên bản thân mình mà cứu giúp người khác rồi.

             Nhưng nếu nguyên nhân và quá trình vụ va quệt xe này đúng như những gì Tần Mạc , vậy nó là trong những vụ tai nạn ngẫu nhiên xảy ra toàn Trung Quốc, giống như việc Tần Mạc muốn rạch bụng tự sát, vì muốn cứu ấy, tôi chủ động giật lấy con dao, nhưng do sơ ý khiến bàn tay cầm dao của đâm vào sâu hơn, vì thế mà ra ngay lập tức, đúng là thiện tai, thiện tai.

             Tôi hỏi: “Chúng ta vẫn xem phòng chứ?”.

             đáp: “Xem gì mà xem, tới bệnh viện trước ”. Qua lớp kính chắn cửa xe, có thể thấy cột mây trắng lượn lờ nơi chân trời xa xa. Đám mây đó sao lại giống như cây gậy vậy nhỉ? Định thần nhìn kỹ lại, tôi mới phát đó là đám khói bụi màu trắng xả trực tiếp lên bầu trời qua ống khói của nhà máy hoá chất phía xa kia. Đám khói bụi màu trắng ấy hướng thẳng vào tầng mây, giống như hải tặc ở vùng vịnh Aden luôn dũng cảm sẵn sàng lao về phía trước đuổi theo tàu bè vậy. Mà trong bối cảnh như vậy, khuôn mặt của Tần Mạc lại càng trở nên cổ điển, hơn nữa, khí thế của quá mạnh mẽ, quá áp đảo khiến người ta có chút váng vất.

              Chương 14

             Cuối cùng chúng tôi xem nhà.

             Tôi được đưa tới bệnh viện, chụp CT, kết quả kiểm tra có vấn đề gì.

             thể thu lợi cho bệnh viện, dường như bác sĩ có phần cam chịu, khi kê đơn viết liền mạch mười hộp Melatonin hiệu Não Bạch Cao, Tần Mạc thản nhiên mua thuốc theo đơn cách hào phóng.

             Tôi nhớ tới bộ phim Quản lý khách sạn - bộ phim hiếm hoi của Hàn Quốc mà các nhân vật chính trong đó đều mất trí nhớ hay mắc bệnh hiểm nghèo - chàng trai tặng chiếc nhẫn, hỏi chàng trai mua chiếc nhẫn này như thế nào, có phải nhân viên ở cửa hàng chọn cho chiếc nhẫn đắt nhất . Chàng trai trả lời, em nghĩ rằng là kẻ ngốc hay sao? với nhân viên bán hàng rằng hãy giúp tôi lựa chọn chiếc nhẫn ma thuật mà chỉ cần người tôi đeo vào tay mãi mãi bao giờ rời xa tôi.

             Năm đó tôi mới học lớp Mười , còn khổ sở đơn phương Lâm Kiều, vô cùng cảm động trước câu thoại đó. Hôm nay bất giác nhớ lại, hiểu tại sao, bỗng nhiên cảm thấy ngày, Tần Mạc mua nhẫn cho bạn , chắc chắn bị nhân viên cửa hàng lừa gạt, mua phải chiếc đắt nhất. Đống thuốc Melatonin mua trước mặt này chứng minh điều đó.

             Tôi đưa tay ôm trán, thầm than thở trong lòng, ấy quả là kẻ ngốc nghếch.

             Ba ngày tiếp theo, Tần Mạc luôn bận rộn. Kế hoạch xem nhà vào lúc khác mãi vẫn chưa thực được. Mà cuối cùng Nhan Lãng cũng xuất viện.

             Chu Việt Việt : “Kiến trúc sư nổi tiếng đều bận rộn như vậy đấy, báo chí rằng lần này Tần Mạc tới thành phố của chúng ta chủ yếu là vì công việc thiết kế cho Viện Thiên văn của tỉnh, hơn nữa, thứ Tư tuần sau ấy còn có buổi toạ đàm ở trường mình nữa”.

             Tôi kinh ngạc.

             Chu Việt Việt tiếp tục: “Cậu biết cũng đúng thôi, mấy ngày rồi cậu tới trường hả?”.

             Nhan Lãng bỗng xen vào: “Toạ đàm về cái gì? Về việc ta làm ô uế Trịnh Minh Minh của người ta như thế nào ư?”.

             Chu Việt Việt thở dài tiếng: “Bé con, đừng cực đoan như vậy, hai người phạm vào tội cha con loạn luân đấy, có đạo đức chút nào”.

             Tôi và Nhan Lãng đều bàng hoàng như vừa bị sét đánh, Nhan Lãng trợn tròn hai mắt, tôi còn sững sờ đến nỗi đầu óc trống rỗng.

             Chu Việt Việt nhìn biểu của chúng tôi, gãi gãi đầu: “Bố nuôi, con nuôi cùng thích , lẽ nào đó phải là cha con loạn luân hay sao?”.

             Nhan Lãng : “ , là người có văn hoá”.

             Việc đầu tiên sau khi tôi trở lại trường là tới Đài truyền hình của trường để báo cáo.

             Đài truyền hình của Đại học T (gọi tắt là TUTV) được mở ra nhằm phục vụ đội ngũ cán bộ giảng viên và sinh viên trong trường, lượng khán giả quá ít, nhiều năm nay mời gọi được quảng cáo, thể kinh doanh thu lợi, từ đó bị ép phát triển thành đơn vị phi lợi nhuận. Đơn vị này mỗi năm có hai việc trọng đại, là phát tiền trợ cấp cho các sinh viên vừa học vừa làm tại Đài truyền hình vào đầu năm; hai là bình chọn “Tiết mục truyền hình được thích nhất của TUTV” thông qua việc nhắn tin bình chọn của các khán giả trong Đại học T.

             Chuyên mục mà tôi cộng tác có tên gọi Góc nhìn học thuật, nổi tiếng bởi tỉ lệ khán giả đón xem rất thấp, trừ phi giở chút thủ đoạn đặc biệt ra, còn , nó tuyệt đối được lựa chọn, mà thực tế, nó chưa từng được bầu chọn. Nhưng nghe người đứng đầu chuyên mục của chúng tôi năm nay bị người đứng đầu chuyên mục nhạc cướp mất bạn , thề rằng báo thù, kế hoạch bắt đầu từ những việc nhất, bước đầu tiên là cướp danh hiệu Tiết mục truyền hình được thích nhất của TUTV mà chuyên mục nhạc giữ vững trong ba năm qua bằng mọi giá.

             Khi tôi đặt chân vào văn phòng làm việc, vừa hay nghe thấy giọng của trưởng nhóm: “ kiện học thuật thu hút quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên mới là kiện mà chuyên mục của chúng ta cần phải tập trung vào. Các bạn đều lên diễn đàn của trường? Như thế làm sao đề xuất được kế hoạch gì! biết rằng chủ đề nóng nhất là buổi tọa đàm vào thứ Tư tuần sau của vị kiến trúc sư nổi tiếng, Tần Mạc hay sao?”.

             Thành viên thứ nhất cắn bút : “Tôi thực hiểu, lần trước nhóm May Day tới trường chúng ta tổ chức show biểu diễn cũng thấy sinh viên kích động như vậy. Những thảo luận trong topic về Tần Mạc diễn đàn chỉ trong hai ngày ngắn ngủi lên tới hơn ba nghìn trang rồi”.

             Thành viên thứ hai xoè năm ngón tay ra: “ kiến trúc sư nổi tiếng mới ba mươi hai tuổi, trẻ trung, khôi ngô tuấn tú, giàu có, lại độc thân. Đám sinh viên nữ phát cuồng lên như vậy cũng có thể lý giải được”.

             Thành viên thứ ba rụt rè lên tiếng: “Vì vậy, trưởng nhóm, cảm thấy người như vậy liệu có chịu nhận lời phỏng vấn đài truyền hình của trường như chúng ta ?”.

             Trưởng nhóm yên lặng. Mọi người đều ngồi lặng thinh trong bế tắc.

             Cộng tác viên Nhạc Lai bỗng nhiên quay đầu ra nhìn thấy tôi, chớp chớp mắt: “Nghĩ ra cách rồi, để Tống Tống dùng mỹ nhân kế . Gọi điện thoại cho kiến trúc sư Tần, với ấy rằng nếu đồng ý trả lời phỏng vấn, nữ MC của chúng ta đêm nay thuộc về ấy”.

             Tôi rùng mình cái, ngay lập tức cảm thấy việc Tần Mạc là bố nuôi của Nhan Lãng thể tiết lộ cho mọi người biết được, liền bước tới đá cho Nhạc Lai cái. Nhưng trưởng nhóm lại bắt đầu suy nghĩ cách rất nghiêm túc. Tôi toát hết mồ hôi hột, vội vàng nhắc nhở ấy: “ thể làm như vậy được, làm vậy là phạm pháp, nếu bị tố giác phải ngồi tù đấy”.

             Trưởng nhóm xua xua tay: “ sao, chỗ chúng ta cách Trung Nam Hải [1] rất xa, luật pháp chắc chắn kiện toàn”.

             [1] Trung Nam Hải: là quần thể các toà nhà ở Bắc Kinh, Trung Quốc, là trụ sở của Đảng cộng sản Trung Quốc và chính phủ của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Thuật ngữ này đồng nghĩa với lãnh đạo và chính quyền của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. (BT)

             Trần Oánh - người dẫn chương trình dự bị của chuyên mục này - ngồi phía đối diện đưa mắt liếc chúng tôi cái. Trần Oán luôn đối đầu với Nhạc Lai, vì vậy cũng mấy thiện cảm với tôi. Cả tôi và Nhạc Lai đều linh cam rằng ấy phát biểu.

             Quả nhiên ấy lên tiếng: “Nhan Tống, chị cần phải quá lo lắng, trưởng nhóm đùa ấy mà, người như Tần Mạc, dạng phụ nữ nào mà ấy chẳng gặp rồi. Thực ra có thể tìm Tưởng Điềm nhờ giúp đỡ, bố của ấy là hiệu trưởng, nếu lên tiếng mời Tần Mạc chưa biết chừng có năm mươi phần trăm cơ hội chiến thắng”.

             Tưởng Điềm - con của hiệu trưởng - là bạn vong niên của Trần Oánh, sinh viên năm thứ hai khoa Tin tức Phát thanh Truyền hình hệ chính quy. Toàn bộ các thành viên trong nhóm làm chương trình của chúng tôi đều có ấn tượng sâu sắc với ấy.

             Tình và nhiệt huyết của ấy đối với nghề phát thanh truyền hình lớn vô cùng, nhưng điều kiện gia đình quả thực quá tốt, phù hợp với quy định đối với những sinh viên khó khăn vừa học vừa làm, do đó ấy chỉ có thể đến nhóm làm chương trình của chúng tôi giúp những việc vặt như lật băng, lồng tiếng gì gì đó.

             Trưởng nhóm suy nghĩ rất lâu, cảm thấy phương án đó có thể thực được, lập tức gọi điện cho Tưởng Điềm.

             Nửa giờ sau, Tưởng Điềm đẩy cửa bước vào trong trang phục áo khoác ngoài đỏ rực cùng chiếc mũ len màu xám, vừa thanh khiết, vừa ngọt ngào, lại vô cùng lôi cuốn. nữ sinh chỉ cần có trong ba tính từ rất được rồi, mà Tưởng Điềm lại đồng thời sở hữu cả ba tính từ ấy, quả là hiếm gặp, khiến cho mấy thành viên nam vốn chưa trải đời nhiều phải luôn miệng huýt sáo. Trưởng nhóm nạt ngay: “ được đùa giỡn em ấy”, xong bản thân cũng kiềm chế được, huýt hồi sáo.

             Tưởng Điềm : “Hồi còn du học ở Mỹ, bố em và Tần Mạc là bạn học của nhau, lần này Tần Mạc tới buổi tọa đàm ở trường chúng ta cũng là do bố em mời, nếu mời ấy cùng hợp tác làm chương trình này chắc khó lắm. Tuy nhiên, nếu thành công, trưởng nhóm, có thể để em làm MC của chương trình này ?”.

             Trần Oánh lập tức lên tiếng: “Chắc chắn vấn đề gì, chỉ cần cậu có thể liên hệ được, đúng nhóm trưởng?”.

             Trưởng nhóm tỏ vẻ nghiêm nghị: “Tiết mục này của chúng ta mang tính học thuật đầy nghiêm túc, người dẫn chương trình trông phải trí thức chút, mái tóc xoăn màu vàng của em rất đẹp, chỉ có điều được trí thức lắm”.

             Tưởng Điềm níu lấy tay áo của trưởng nhóm, lắc qua lắc lại: “Tối nay em nhuộm lại màu tóc, ép tóc thẳng, được , trưởng nhóm…”.

             Trưởng nhóm mới bị thất tình, ở trong giai đoạn dễ bị người khác đột kích nhất, hành động nũng nịu ngọt ngào như vậy khiến ta khó có thể từ chối được. ta suy nghĩ hồi lâu, giả bộ trưng cầu ý kiến của tôi: “Nhan Tống, hay là em tạm nghỉ hai ngày?”.

             Tôi hiểu ý, lập tức trả lời: “Được được, vừa hay hai ngày tới em cũng cần phải chăm sóc con trai”.

             Tưởng Điềm le lưỡi cách dễ thương: “ ngại quá, chị Nhan Tống”.

             Tôi nghĩ tới câu trả lời khách sáo, Nhạc Lai bỗng lên tiếng: “Cậu về nhà trông con rồi, vậy tối nay chỉ có Tiểu Điềm Điềm được đưa tới giường của Tần Mạc thôi”.

             Tôi buột miệng theo phản xạ: “Đừng có đưa ra ý đồ xấu xa nữa, Tiểu Điềm Điềm của chúng ta theo con đường trong sáng đáng , hơn nữa ban nãy Trần Oánh cũng rồi, có dạng trinh nào mà Tần Mạc chưa gặp đâu”.

             Nhạc Lai nghĩ lát, sau đó quay sang hỏi Tưởng Điềm: “Ôi chao, em vẫn là trinh ư?”.

             Tưởng Điềm sững người lại.

             Trưởng nhóm vội trừng mắt lườm Nhạc Lai: “Cậu gì vậy hả, có trinh nào già như vậy chứ?”.

             Lần này tất cả chúng tôi đều sững người lại, còn Tưởng Điềm gần như sắp khóc.

             Trưởng nhóm chợt tỉnh ngộ, vội vàng xin lỗi: “Xin lỗi, xin lỗi, ý muốn là có trinh nào như vậy , sơ ý nên thành từ ‘già’, xin lỗi nhé”.

             Nhạc Lai : “Hừ, lòng vòng mãi vẫn cảm thấy dù thế nào người ta cũng phải là trinh rồi”.

             Tưởng Điềm phải chịu kích động mạnh mẽ. nước mắt lã chã rơi xuống.

             Trưởng nhóm ngây người hồi lâu, đau khổ ôm đầu, suy nghĩ xem rốt cuộc mình sai chỗ nào. Tôi vỗ vỗ vai ta, an ủi: “Trưởng nhóm, làm người nên thẳng thắn quá như vậy đâu”.

             Lần này tôi chuyển sang làm công tác hậu trường, cùng các thành viên khác tăng ca làm việc, cuối cùng, trước khi trời tối chúng tôi dựng được kịch bản sơ bộ về cuộc phỏng vấn với Tần Mạc. Lôi điện thoại ra xem giờ, mới phát ra có N cuộc gọi nhỡ, hai cuộc là của Chu Việt Việt, cuộc của Tần Mạc, bảy tám cuộc là số điện thoại cố định của nhà. Tôi lo rằng vết thương của Nhan Lãng có vấn đề, vội vàng gọi lại, Chu Việt Việt nghe điện thoại: “Ồ, Tống Tống, thông báo cho cậu biết, cậu chuyển nhà rồi, tan học cần về chỗ cũ nữa. Bây giờ bọn tớ đều ở nhà mới của cậu, cậu về nhanh lên, về nhanh lên”, rồi chưa kịp đợi tôi phản ứng lại cúp máy luôn.

             Tôi gọi lại lần nữa, Chu Việt Việt cách thiếu kiên nhẫn: “Cậu cần phải phản kháng đâu, Tống Tống, phản kháng cũng có tác dụng gì, dù sao cũng chuyển rồi”.

             ấy hiểu nhầm tôi rồi, tôi muốn phản kháng, tôi chỉ muốn hỏi về địa chỉ nhà mới mà thôi.

             Nhà mới quả nhiên ở gần trường học, toà kiến trúc cổ kiểu châu Âu mang đầy hơi thở của thời gian với những dây thường xuân leo kín tường. Nghe là do Chu Việt Việt giúp chọn lựa căn phòng có nhiều ánh sáng nhất, vừa hay lại gần ngay phòng của Tần Mạc. Tần Mạc có việc, sau khi đón ấy và Nhan Lãng về, chưa kịp uống nước vội vã luôn.

             Đây là căn hộ với ba phòng ngủ, hai phòng khách và hai nhà vệ sinh, diện tích hơn trăm ba mươi mét vuông. Trước khi tôi về nhà, Nhan Lãng chạy quanh nhà mấy vòng rồi, cuối cùng nó có phòng riêng của mình, nên tỏ ra rất hưng phấn. Căn hộ này khiến tôi nhớ ngôi nhà trước đây khi mẹ tôi vẫn chưa phải ngồi tù, nhất thời có chút buồn bã. Hoá ra, tôi cũng là người dễ tức cảnh sinh tình như vậy.

             So với căn hộ phòng ngủ phòng khách chỉ với hai mươi mét vuông mà chúng tôi ở trước đây, phải lớn hơn gấp bảy lần, tôi cảm thấy ít nhất nó còn có thể nhét thêm mười người vào ở nữa. Chu Việt Việt đề nghị: “Hay là cậu và Nhan Lãng ở phòng, để hai phòng kia cho người khác thuê, mỗi người mỗi tháng thu nghìn năm trăm tệ tiền thuê nhà, cậu trả cho Tần Mạc bảy trăm tệ, vẫn còn kiếm được hai nghìn ba trăm tệ nữa”.

             Tôi cúi đầu suy nghĩ tính khả thi của kế sách này.

             Nhan Lãng ôm đầu than thở: “ Chu Việt Việt, làm người thể vô liêm sỉ tới mức ấy được”.

             Tôi gọi điện cảm ơn Tần Mạc, sau khi điện thoại được kết nối, giọng nữ vang lên, xổ ra tràng tiếng , tôi cứ nghĩ gọi nhầm số, chuẩn bị cúp máy đối phương lập tức chuyển sang tiếng Trung cách ngượng ngịu: “ Lolita phải ạ? có việc gì gấp ? Tôi là thư ký của Tổng giám đốc, Tổng giám đốc bận họp”.

             Tôi sững người lát: “Lolita là ai? Tôi phải là Lolita, xin lỗi, tôi gọi nhầm số.”

             Đối phương vội vàng : “Thưa , gọi nhầm đâu, màn hình hiển thị người gọi đến là Lolita, chính là Lolita”.

             Tôi nghĩ, việc này quả rất kỳ lạ, tôi có phải là Lolita , lẽ nào bản thân tôi biết?

             Đối phương lại : “A, Tổng giám đốc ra rồi, đợi chút”.

             Vài giây sau, giọng của Tần Mạc vang lên: “Tống Tống?”.

             Tôi suy nghĩ rất lâu, cảm thấy thể hiểu nổi, bèn hỏi: “Sao điện thoại của tôi lại biến thành Lolita thế?”.

             Tần Mạc dừng lại chút: “ thích?”. Đầu dây bên kia có người chuyện, tôi chỉ nghe hiểu từ Stephen, đó là tên tiếng của Tần Mạc, buông điện thoại vài câu gì đó rồi thấp giọng tiếp: “Đúng rồi, người nhà tôi muốn gặp Lãng Lãng, đặt chỗ ở Đại Thế Giới, tám giờ tối ngày mai. Trước đó tôi còn phải tham dự bữa tiệc, và Lãng Lãng cứ ăn trước chút gì đó, bảy rưỡi tối tôi về đón hai người. Còn nữa, nghe Chu Việt Việt , làm thêm ở Đài truyền hình của trường?”.

             Tôi đáp: “Ừm. Thứ Tư tuần sau chẳng phải có buổi chuyện ở trường tôi ư? Chuyên mục của chúng tôi lên kế hoạch, muốn mời tham dự buổi phỏng vấn, ngờ lại bận như vậy…”.

             “Chuyên mục gì?”.

             “Góc nhìn học thuật”.

             “Ừm, tôi biết rồi, trong tủ lạnh có đồ ăn mới mua, nên ăn mì ăn liền mãi, tối nay tôi về rất muộn, cần phần cơm cho tôi. Được rồi, tôi còn có việc, tôi cúp máy nhé”, rồi liền cúp máy.

             Tôi ngây người nhìn điện thoại hồi lâu.

             Tôi vốn định phần cơm cho ấy mà? Lẽ nào ấy ám thị cho tôi rằng, dọn đến đây rồi, tiền thuê nhà lại rẻ như vậy, cho nên phải chăm lo cả ba bữa trong ngày cho ấy?

             Chỉ có khả năng này thôi.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   justify;" align=" Chương 15

             Dù tôi quen với việc chuyển nhà như loài chim chuyển tổ, đồng thời sau khi chuyển nhà tôi chẳng bị những phản ứng tiêu cực như mất ngủ hay lo lắng…, nhưng lần này lại giống những lần trước.

             Nằm chiếc giường đôi rộng hai mét, dù lăn sang bên trái hay bên phải cũng cần phải lăn qua lăn lại tới ba vòng mới có thể bị rơi xuống đất khiến tôi cảm thấy trống trải. Lật sang trái, lật sang phải, thế là mất ngủ. Khoảng bốn, năm giờ sáng, cuối cùng tôi có thể chìm vào giấc ngủ, nhưng đại não vẫn nghỉ ngơi, lại lập tức nằm mơ. Tôi có ấn tượng, cảm giác tình tiết của giấc mơ này rất ngoắt ngoéo ly kỳ, nhưng điều đáng tiếc đó là, sáng sớm hôm sau khi tỉnh dậy, tôi chỉ có thể nhớ được hai cảnh đơn giản nhất trong giấc mơ đó.

             Đầu tiên là khung cửa sổ rộng sát đất, gió khẽ thổi, tấm rèm cửa màu vàng nhạt bay lên rất cao, để lộ mặt biển xanh và bãi cát trắng phía trước, vài cánh chim hải âu lượn sát mép nước phơi mình trong nắng, cảnh tượng rất hợp với những cặp đôi nam nữ tìm hiểu nhau. Chính giữa bãi cát là mảnh đất xanh mướt, màu mỡ, đó nở đầy những bông hoa thuỷ tiên. Mặc dù tôi vẫn còn nghi ngờ về việc có thể trồng hoa thuỷ tiên cát, nhưng trong bối cảnh đó, những bông hoa thuỷ tiên vẫn nở rất rực rỡ.

             thiếu nữ dong dỏng cao đứng bên cạnh hoa thuỷ tiên, áo sơ mi kẻ xanh khoác bên ngoài áo ba lỗ dệt kim màu trắng sữa, quần bò đen, tóc buộc cao kiểu đuôi ngựa. Cách chỗ thiếu nữ đó đứng khoảng hai mét về bên trái, chàng trai vận quần kaki màu nhạt, áo len cổ chữ V màu đậm cầm cây gậy dài vẽ gì đó lên cát, chàng trai hơi cúi đầu xuống, phong thái nho nhã, điềm tĩnh.

             Mặc dù tầm nhìn rất rộng, giống như ở thành phố C, nhưng khoảng cách giữa tôi và bọn họ quá xa, thể nào nhận ra được dáng vẻ của hai người đó. Cho tới khi biết có ai đó ở bên cạnh đưa cho tôi chiếc kính viễn vọng, tôi vui mừng đón lấy, đưa mắt nhìn, trong ống kính chỉ thấy những bông hoa thuỷ tiên rập rờn trong gió và sóng biển xô bờ dưới ánh mặt trời, còn chàng trai và kia đều biến mất. Bên tai vang lên giọng : “ cảm thấy rằng hai người họ ở bên nhau rất phù hợp sao?”.

             Tôi nghĩ người ta phù hợp hay liên quan gì tới , liền thuận miệng : “Tôi cảm thấy Lý Á Bằng và Vương Phi rất xứng đôi, nhưng người ta vẫn kết hôn và sống với nhau đấy thôi”.

             Những việc xảy ra sau đó, tôi thể nhớ nổi nữa rồi.

             Tiếp theo là cảnh tượng thứ hai. Tôi ngồi bãi biển, để chân trần, dưới chân tôi là làn nước biển lạnh ngắt và những hạt cát mềm mịn. Nơi trời và biển tiếp giáp với nhau phía xa kia có vài con thuyền thả neo khảo sát dầu mỏ, gió biển ẩm ướt thổi mạnh khiến tôi thể ngồi vững được.

             Tâm trạng tôi khi đó rất đau khổ, vòng tay ôm đôi chân, cuộn tròn giống như con tôm luộc, lại còn khóc. đám mây mù bắt ngờ ập tới, trung bỗng chốc tối sầm, tôi lạnh run người, vừa khóc vừa : “Tôi hối hận rồi, tôi thực hối hận rồi, kịp nữa rồi, kịp nữa rồi…”. Trong tình cảnh đó, tôi cứ lặp lặp lại những câu chẳng liên quan gì đến nhau, hệt như bị điều khiển bởi dây cót tự động, phải đợi đến khi dây cót chạy về hết mới có thể dừng lại được.

             Tôi khóc rất lâu, kỳ thực suốt cả quá trình đều khóc cách rất kỳ lạ, vì vậy cứ luôn tìm hiểu nguyên nhân. Mà khi đám mây mù trước mắt dần dần tan biến, giọng vang lên trong đầu tôi, người đó chết rồi, chết trong cuộc nội chiến ở Sierra Leone của Tây Phi, đó là năm 1999. Mặc dù cho tới khi giật mình tỉnh giấc vì chuông báo thức, tôi vẫn chưa biết người đó là ai. Nhưng dù là trong giấc mơ, cảm giác đó cũng rất ràng, tôi đau khổ đến nỗi gần như vỡ tan, dư vị ấy chỉ có thể sánh với cảm giác của mùa hè năm tôi mười tám tuổi. Tên của người ấy rất khó kiếm tìm trong ký ức, hệt như nàng trinh nữ lưu lạc trong chốn phong trần còn tỏ ra quyến rũ bí . Có giây phút ngắn ngủi, tôi cảm giác mình nhớ ra rồi, muốn thốt lên gọi tên ấy, nhưng cũng chính lúc đó, tiếng chuông đồng hồ báo thức vang lên. Tôi bừng tỉnh giấc, lầm bầm nguyền rủa.

             đường đến trường, tôi luôn nhớ lại chi tiết này trong giấc mơ, linh cảm rằng nó là tư liệu tiềm năng, thêm thắt màu sắc vào có thể viết thành tác phẩm gửi cho tờ Tri ân, tiêu đề tôi cũng nghĩ xong rồi, nó có tên là Hỡi cuộc nội chiến ở Sierra Leone, ngươi chôn vùi tình X bi tráng cách tàn khốc. Tình X có thể là tình nhân, tình hữu nghị, tình cảm nam nữ, thậm chí là tình cảm đồng giới, tuỳ thuộc vào thị hiếu của độc giả.

             Hai giờ học môn Văn học nghệ thuật Chủ nghĩa Mác và Nghiên cứu văn học đương đại Trung Quốc của buổi sáng bị tôi dùng để cấu tứ tiểu thuyết, buổi chiều phải lên lớp, tôi rời địa điểm sáng tác sang văn phòng của Đài truyền hình, ngoài trời rất lạnh, nơi này vừa hay còn có điều hoà.

             Bản thảo mới viết được nửa, Chu Việt Việt gọi điện thoại tới, rằng sinh nhật lần thứ hai mươi bảy của Hà đại thiếu gia, Hà Tất, tối nay mở tiệc chiêu đãi bạn bè tại Ngọc Mãn Lầu vào lúc sáu giờ, ấy nhận trước hai bàn, bảo tôi tới đúng giờ, nhân tiện dẫn theo khoảng bảy, tám bạn có tâm hồn ăn uống cùng đến.

             Hà Tất - Hà đại thiếu gia - là bạn trai cũ của Chu Việt Việt.

             Nghe , năm đó Chu Việt Việt vừa lên năm thứ tư, từ khu trường mới chuyển sang khu trường cũ, ký túc xá thể nối mạng kịp thời, bất đắc dĩ ấy đành phải ra khỏi thế giới riêng tư, nhìn ra thế giới rộng lớn hơn, đăng ký theo học lớp guitar điện để giết thời gian.

             Hà đại thiếu gia là bạn cùng lớp guitar của ấy, hiểu sao họ lại chơi thân và nảy sinh tình cảm với nhau. Khi Chu Việt Việt trong giai đoạn đương say đắm, lại phát ra Hà đại thiếu gia và giáo viên dạy guitar điện của họ có quan hệ với nhau, bản thân hoá ra chỉ là tấm bia chắn cho mối quan hệ ngoài luồng của họ. Trong cơn tức giận, Chu Việt Việt giũ áo cắt đứt mối quan hệ với Hà đại thiếu gia, buổi tối hôm lời chia tay, Hà đại thiếu gia kích động đến nỗi kéo đứt cả nửa ống tay áo của Chu Việt Việt, kết quả là vẫn để ấy chạy mất!

             Mà chuyện này xảy ra cách đây hơn hai năm rồi.

             Tôi than: “Sao cậu lại lừa gạt người ta tới tận hai bàn tiệc? Lại còn ở nơi đắt đỏ như Ngọc Mãn Lầu nữa chứ”.

             Chu Việt Việt : “Có quỷ mới biết được tại sao ta bỗng nhiên lại gọi điện mời tớ. Chẳng phải là tớ thèm để ý tới ta hay sao, muốn , liền tiện thể rằng hẹn bạn bè ăn cơm, hẹn tới hơn mười người, thể từ chối họ được. Sau đó ta liền mời hết đám bạn của tớ cùng tới, chẳng mấy khi đến dịp sinh nhật của ta, ta chỉ cần được vui vẻ. Gớm, ai mà chả có sinh nhật, đám người bình thường chúng ta ngày nào mà chẳng có người sinh nhật. Nhưng sau đó tớ nghĩ lại, người ta có tiền, còn chủ động mời lũ nghèo khó chúng ta cùng tới, cơ hội hiếm có, uổng quá, vậy nên tớ nhận lời. Nhưng bên tớ chỉ tìm được bảy người rảnh rỗi vào ngày mai, cậu xem chỗ cậu còn có ai có thể ra mặt giúp tay ?”.

             Tôi bối rối đáp: “Chuyện này dễ đâu, sinh viên bây giờ đều có tính cảnh giác cao, họ tuyệt đối nhận lời mời ăn cơm của người lạ mặt đâu”.

             ấy thuyết phục: “Cậu cứ thử xem ”.

             Vậy là tôi thử hỏi ý kiến của mọi người trong văn phòng.

             Kết quả chứng minh rằng tôi đánh giá quá cao về sinh viên thời nay.

             Ngọc Mãn Lầu là nhà hàng hải sản đắt đỏ nhất trong thành phố C, điểm đặc biệt của nó là kinh doanh hải sản trong nước, tất cả các món hải sản ở đây đều được nhập khẩu từ nhiều vùng khác nhau thế giới, bởi thế nên phát sinh thêm phí vận chuyển và phí nhập khẩu, do đó giá cả cũng đội lên rất cao. Khách hàng cũng rất phối hợp, cho dù tôm hùm ở đây đắt hơn nhà hàng khác tới mười lần, hơn nữa mùi vị về cơ bản vẫn giống nhau, nhưng mọi người cứ nghĩ tới những chú tôm hùm sinh trưởng ở nước khác rồi lại bằng máy bay về đây liền rất thoải mái, sảng khoái móc hầu bao.

             Chu Việt Việt dẫn Nhan Lãng tới trước, họ ra hành lang đón chúng tôi. Hôm nay Nhan Lãng mặc chiếc áo lông vũ màu xanh lam với hình hai chú chuột cả ở trước và phía sau lưng, mái tóc được cắt tỉa gọn gàng tới sát da đầu, nom rất ngây thơ hồn nhiên đến nỗi tất cả những người từng gặp nó đều nhận ra.

             Hà đại thiếu gia đặt hẳn phòng riêng, chúng tôi định bước vào bên trong, cánh cửa của phòng ăn bên cạnh bỗng nhiên mở ra, tôi đưa mắt liếc nhìn cái, nhận ra ngay bóng dáng Tần Mạc bên bàn tiệc. Người ngồi bên hình như là hiệu trưởng của chúng tôi, nâng ly rượu lên phải cạn chén trước để tỏ lòng kính trọng, cũng nâng ly lên. Tôi nghĩ, hoá ra đây là bữa tiệc mà ngày hôm qua, như vậy cũng tốt, đỡ được việc sau khi ăn xong phải quay về đón chúng tôi. uống cạn ly rượu, trong lúc đặt ly xuống bỗng ngẩng đầu lên, vừa hay bắt gặp ánh mắt của tôi. sững người lại chút, tiếp đó khẽ mỉm cười, phòng ăn rực rỡ ánh đèn, nụ cười đó của khiến tôi hoa hết mắt, tôi cũng mỉm cười đáp lại. Hiệu trưởng ghé sát tới gần với điều gì đó, quay đầu tiếp chuyện. Thế là nhân viên phục vụ từ bên trong đóng cửa lại.

             Chu Việt Việt : “Tống Tống, cậu nhìn gì vậy?”.

             Tôi có gì, rồi vội vàng rảo bước theo họ.

             Chúng tôi tiếp tục vào bên trong, Trần Oánh bỗng nhiên cất tiếng gọi từ phía sau: “Ồ, Điềm Điềm”.

             trong trang phục váy ngắn, áo len kẻ trắng phía trước nghe tiếng gọi liền quay đầu lại, mặc dù mái tóc xoăn màu vàng trước đây biến thành tóc đen suôn thẳng, nhưng nhìn kỹ, mọi người đều có thể nhận ra đó là Tưởng Điềm.

             Tưởng Điềm kêu lên: “A, trùng hợp quá, trùng hợp quá. Sao mọi người đều ở đây vậy? Cả nhóm tổ chức liên hoan tất niên ư?”.

             Tôi nghĩ, trừ phi nhóm thực chương trình của chúng tôi đem bán hết tất cả máy móc , nếu tuyệt đối thể tổ chức liên hoan tất niên ở nơi như Ngọc Mãn Lầu này được. Nhưng chưa đợi tôi ra ý đó, trưởng nhóm giành phần trước: “Đâu có, đâu có. Dự sinh nhật của bạn bè thôi, ha ha, còn em?”.

             Tưởng Điềm đáp: “À, bố em có việc mời Tần Mạc ăn cơm. Nhóm làm chương trình của mình chẳng phải muốn mời Tần Mạc trả lời phỏng vấn hay sao? Bố em muốn em tự với ấy nên dẫn cả em tới đây”.

             Trong chốc lát, tất cả mọi người gần như nín thở.

             Trưởng nhóm căng thẳng hỏi: “Vậy em với ấy chưa? Có thành công ?”.

             Tưởng Điềm hoàn toàn thẹn với tên gọi của mình, nở nụ cười ngọt ngào: “Đương nhiên rồi, ấy nhận lời đồng ý ngay đấy”.

             Trưởng nhóm reo lên cách đầy xúc động.

             Nhạc Lai : “ phải thế chứ, chẳng phải Tần Mạc luôn từ chối các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông sao? Huống hồ là đơn vị báo chí bé như chúng ta”.

             Mãi xen vào được, Trần Oánh cuối cùng có cơ hội, ngón tay luồn qua mái tóc dài óng mượt đẹp đẽ của Tưởng Điềm, nở nụ cười thản nhiên: “Điềm Điềm xinh đẹp như vậy, chưa biết rằng Tần Mạc gặp tiếng sét ái tình với ấy sao? Chẳng phải ti vi vẫn thường xuyên diễn cảnh đó ư? Chàng trai trúng tiếng sét ái tình với , phá vỡ những quy tắc của bản thân, vì nên làm rất nhiều việc mà bình thường bao giờ động tay tới, cuối cùng có được tình cảm của ấy đấy thôi”.

             Tưởng Điềm khuôn mặt ửng đỏ, xấu hổ : “Oánh Oánh, cậu đừng ăn lung tung, cậu chỉ toàn chọc ghẹo tớ thôi”, lại cúi đầu xuống, “Chỉ có điều tớ cũng cảm thấy rất kỳ lạ, trước khi đến đây, bố tớ còn là Tần Mạc rất khó tính trong việc này, nhưng ngờ khi tớ vừa lên tiếng đề nghị, ấy gì cả, lập tức đồng ý luôn”.

             Tôi nghĩ lát, rồi lên tiếng: “Liệu có phải vì trước đó tôi trước với ấy ?”.

             Mọi người cùng ồ lên cười, trưởng nhóm : “Nhan Tống, em đừng gây rối nữa”. Ngay cả Nhạc Lai cũng : “Tống Tống, cậu kể chuyện cười đấy à?”, xong chỉ vào khuôn miệng, cất tiếng cười ha hả cách rất phối hợp: “Cũng rất buồn cười đấy”.

             Nhan Lãng đưa mắt nhìn tôi đầy thương hại. Và thế là mọi người ai để ý tới tôi nữa.

             Trần Oánh với Tưởng Điềm: “Tôi cảm thấy thú vị, hai người bọn cậu, xuất thân trong gia đình dòng dõi thư hương, xuất thân trong giới kiến trúc, ràng là quá hợp rồi. Còn xấu hổ gì nữa?”.

             Tưởng Điềm giơ tay lên định đánh Trần Oánh: “Bảo cậu đừng có ăn lung tung, thành cặp đôi đâu, hơn nữa ấy lớn hơn tớ nhiều tuổi như vậy”.

             Nhan Lãng xoa cằm, với Tưởng Điềm năm nay mới tròn mười chín tuổi: “ ơi, phải tự ti đâu, nhìn cũng chỉ tới hai mươi ba tuổi thôi, thể kém chú Tần Mạc tới mười tuổi được, phải học theo nữ diễn viên Ông Phàm ấy.”

             Tôi đưa tay lên lau mồ hôi trán.

             Khoé miệng Tưởng Điềm giật giật, cách đầy khó khăn: “Em , cảm ơn động viên của em”.

             Nhan Lãng xua xua tay: “Chúng ta đều là những người lưu lạc nơi trần gian, cần phải khách sáo”.

             Chu Việt Việt dựa vào vai tôi khó hiểu hỏi: “Hai kẻ mắc bệnh thần kinh này là ai vậy?”.

             Nhưng tôi còn bận suy nghĩ tới tính thực tiễn của việc Tần Mạc và Tưởng Điềm gặp tiếng sét ái tình, để ý tới ấy. Hơn nữa, tôi luôn cảm thấy Tần Mạc chắc chắn để ý tới Tưởng Điềm, bởi vì tiếng sét ái tình có liên quan rất nhiều tới tướng mạo, Tưởng Điềm đương nhiên rất xinh đẹp, nhưng nếu đem so sánh với Trịnh Minh Minh hoàn toàn thuộc đẳng cấp khác.

             Trần Oánh và Tưởng Điềm lưu luyến nỡ chia tay, Chu Việt Việt đưa chúng tôi vào phòng ăn ở phía cuối hành lang. Sau khi bắt đầu bữa tiệc, tôi lập tức nhận được tin nhắn của Tần Mạc: “Đừng lung tung, ăn cơm xong đợi tôi ở đại sảnh tầng . Còn nữa, kiểu đầu mới của Lãng Lãng tồi, rất giống với nhân vật hoạt hình Crayon Shin-chan”.

             Tôi thử tưởng tượng ra cảnh Tần Mạc cúi đầu xuống nhắn tin điện thoại nhưng được, vậy là liền cho Nhan Lãng đọc tin: “Bố nuôi của con khen kiểu đầu mới của con đến nỗi tồi”.

             Nhan Lãng xấu hổ phẫn nộ trừng mắt nhìn Chu Việt Việt: “Đều là do ấy hại con, ấy lợi dụng lúc con bị ốm, phản kháng được, đưa con tới hiệu cắt tóc cắt kiểu đầu như thế này”.

             Chu Việt Việt chuyên tâm bóc cua, giả vờ như nghe thấy. Những người khác trong bàn ăn đều lần lượt rằng kiểu đầu mới của nó thực ra cũng xấu lắm, vẫn trong mức chấp nhận được. Kiểu an ủi đó kiến Nhan Lãng suýt nữa bật khóc.

             Nhan Lãng ấm ức, trừng mắt lên nhìn đĩa nước sốt trước mặt, giật phắt chiếc điện thoại trong tay tôi, bấm số gọi cho Tần Mạc, sau khi điện thoại được kết nối, nó lớn tiếng : “Kiểu đầu mới của con hề xấu, hừ, đừng nghĩ rằng mấy người bọn con nhìn thấy bố ăn cơm với nữ sinh trẻ tuổi, mẹ con tức đến nỗi tím hết cả mặt rồi đấy”.

             Tôi phụt tiếng, nước trà trong miệng phun ra khắp bàn, mọi người cùng bàn đều nghiêng người né tránh.

             Chu Việt Việt trách: “Ôi chao, cái thằng nhóc chết tiệt này, cháu gì thế hả?”.

             Nhan Lãng : “Chẳng phải …”, nhưng bị Chu Việt Việt đưa tay bịt miệng lại.

             Khi Chu Việt Việt buông tay ra, khuôn mặt Nhan Lãng đỏ lựng cả lên, đưa điện thoại cho tôi: “Ông ấy muốn chuyện với mẹ”.

             Tôi vừa mỉm cười xin lỗi với mọi người vừa đón lấy điện thoại, đứng lên, rời khỏi bàn ăn, tới góc khuất, ngại ngùng : “ Tần, đừng nghe Nhan Lãng lung tung, tôi hề tức giận, sắc mặt tôi rất tốt, hề tím tái chút nào”.

             khẽ cười tiếng: “ gọi tôi là gì nhỉ?”.

             Tôi đáp: “ Tần…”.

             hỏi lại: “Tôi nghe , gì nhỉ?”.

             Tôi trả lời: “Tần Mạc”.

             : “Ừm, nhận được tin nhắn của tôi rồi chứ? Ăn cơm xong đưa Nhan Lãng xuống sảnh tầng đợi tôi, chớ lung tung, đừng cho Lãng Lãng ăn linh tinh, bây giờ nó nhiều nhất cũng chỉ có thể uống chút canh thôi”.

             Tôi đáp: “À, vâng”, sau đó đợi cúp điện thoại.

             Đầu dây bên kia bỗng vang lên giọng ngọt ngào của Tưởng Điềm: “… Con Husky nhà em được hai tuổi rồi, đôi mắt vô cùng sắc lạnh, là chú chó đẹp trai nhất trong khu nhà ăn đấy, Tần, nhà cũng nuôi chó chứ?”.

             Tần Mạc trả lời: “, con trai tôi thích vật nuôi”.

             Tưởng Điềm ngạc nhiên: “Hả? Con trai?”.

             Tần Mạc cười đáp: “Con trai nuôi của tôi”.

             Tôi nghĩ, quả đúng là Nhan Lãng thích vật nuôi.

             Mà việc này thực ra có nguyên nhân của nó. Trước đây nhà tôi cũng nuôi chú chó, tôi còn đặt cho tên nó là Cẩu Thặng. Hồi đó bà ngoại bị ốm rất nặng, chúng tôi có tiền chữa bệnh cho bà, nghe thịt chó có thể làm thuốc, giúp thuyên giảm bệnh tình của bà, vậy là tôi và Nhan Lãng rưng rưng nước mắt tiễn Cẩu Thặng về Tây thiên, sau đó nấu thịt của nó lên cho bà ngoại ăn. Nhan Lãng mặc dù hiểu lý do nhưng vẫn thể nào ngăn bóng đen ám ảnh suốt cuộc đời nó. Đó cũng là bóng đen ám ảnh cả cuộc đời tôi, nhưng cho đến nay, những bóng đen ám ảnh trong cuộc đời tôi quá nhiều, vệt đen đó có thể bỏ qua.

             Tần Mạc hỏi: “Sao ngắt điện thoại ?”.

             Tôi đáp: “Tôi đợi ngắt trước”. Đây là phép lịch cơ bản mà.

             : “Được, tôi cố gắng kết thúc sớm”.

   justify;" align="           Chương 16

             Chúng tôi đều biết, phần lớn đàn ông bình sinh thích nhất là tiêu tiền và cùng những người đàn ông khác chia sẻ người đàn bà, cách thô tục chính là chơi ; việc họ căm hận nhất là những người đàn ông khác phải bỏ tiền ra lại cùng mình hưởng thụ người đàn bà, nôm na là cắm sừng.

             Từ xã hội nô lệ tới xã hội phong kiến, bỏ qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa, tiến tới giai đoạn đầu của chủ nghĩa xã hội, mặc dù quan hệ sản xuất thay đổi lớn, ngay cả dòng Hoàng Hà cũng được cải tạo tới bảy lần, nhưng giá trị quan về phương diện này của những người đàn ông lại hề chịu bất cứ tác động nào, vẫn được lưu truyền, kế tục cách đầy kiên định. Phần lớn đàn ông đều thích chơi chứ thích bị cắm sừng, hơn nữa, trong những trường hợp cho phép, thường họ cưới người phụ nữ mà cắm sừng mình trước khi kết hôn, ví dụ như bà mẹ đơn thân.

             Vì vậy, tôi hoàn toàn có thể hiểu được nét mặt kinh ngạc thể che giấu của những người cùng nhóm thực chương trình ngồi bên bàn ăn, đối với việc bà mẹ đơn thân như tôi, bỗng nhiên lại tìm được bạn trai. Đương nhiên, đây chỉ là hiểu lầm, nhưng chuyện như thế này từ trước đến nay càng giải thích càng bị hiểu lầm, nếu nhiều quá dễ khiến người ta càng chân tướng, từ đó dẫn đến những liên tưởng đáng có.

             Thức ăn bàn nhanh chóng được chúng tôi giải quyết hết, mọi người lần lượt ra về. Khi mọi người về gần hết, Hà đại thiếu gia bỗng tiến về phía bàn chúng tôi, ngồi xuống ngay bên cạnh Chu Việt Việt.

             Chu Việt Việt lặng lẽ uống canh, Hà đại thiếu gia cúi đầu nghịch chiếc bật lửa, mọi người đều giữ yên lặng, ánh lửa lập loè lóe sáng, bầu khí quả rất căng thẳng. Tôi và Nhan Lãng cũng bị ảnh hưởng bởi bầu khí ấy, cả hai đều buông đũa xuống ngẩng lên nhìn bọn họ.

             Cuối cùng, trong ánh lửa lập lòe, Chu Việt Việt mở lời trước: “ Ngũ ly hôn từ hai năm trước, chuyện này có biết ?”

             Hà đại thiếu gia đưa mắt nhìn khuôn mặt trông nghiêng uống canh của Chu Việt Việt, điềm tĩnh : “Hai năm qua ở Sydney, chuyện của ấy, biết, chỉ biết chuyện của em.”

             Nhưng Chu Việt Việt hề cảm động, bình thản : “Thảo nào thấy hai người sóng đôi sớm tối bên nhau, hoá ra mình bay sang trời Âu rồi, châu Âu cũng tốt, thân hình con châu Âu cũng đẹp”.

             Tôi và Nhan Lãng đều im lặng.

             Khóe môi của Hà đại thiếu gia khẽ nhếch lên chút, cũng im lặng, được lát, cuối cùng kìm được, lên tiếng: “ châu Âu, Sydney phải ở châu Âu.”

             Tôi nghĩ, xong rồi, xong rồi, sao ta lại thảo luận vấn đề địa lý với Chu Việt Việt cơ chứ.

             Quả nhiên Chu Việt Việt buông bát xuống, lầm bầm mình: “ phải thế chứ, sao Sydney lại ở châu Âu, Sydney có nhà hát mà, chính vì có nhà hát đó mà Sydney mới được mệnh danh là thủ đô của nhạc, mà thủ đô của nhạc đều ở châu Âu. Sydney chắc chắn là của châu Âu rồi, mình đâu có sai.”

             Đoạn độc thoại đó mang tính logic nghiêm ngặt, lập luận ràng, tôi và Nhan Lãng đều bị làm cho rối tung đầu óc, ngồi thụt người vào trong ghế suy nghĩ xem rốt cuộc Sydney có đúng là ở châu Âu .

             May mà Hà đại thiếu gia vẫn còn tỉnh táo, thẳng thắn phản bác lại: “Kinh đô nhạc mà em tới đó là Vienna, Vienna thuộc châu Âu, nhưng Sydney phải là châu Âu, nó thuộc châu Đại Dương.”

             Mặc dù đầu óc ta tỉnh táo, tư duy ràng, nhưng hiển nhiên là ta quên mất mục đích chính khi tới chuyện với Chu Việt Việt.

             Hai người bọn họ vẫn thảo luận về vấn đề địa lý, bởi Chu Việt Việt hoàn toàn mù tịt về vấn đề này, mà ấy lại rất cố chấp, do đó cuộc đối thoại tiến triển cách dầy khó khăn, hơn nữa còn ngày càng theo hướng mông lung, rối rắm. Cuối cùng tôi và Nhan Lãng thể nghe tiếp được nữa, Nhan Lãng : “ thôi, chúng ta xuống tầng tìm bố nuôi.”

             Tần Mạc đợi ở dưới tầng, ngồi xem báo sofa trong sảnh đợi. Ánh đèn ở góc đó sáng rực rỡ, dáng vẻ trông nghiêng của trở nên mơ hồ khó phân biệt được dưới ánh sáng, tư thế mang vẻ nho nhã đặc biệt. Dường như tôi có thể ngửi thấy mùi gió biển ẩm ướt bao trùm trời đất, còn mang theo cả vị tanh tanh của cá biển, sống mũi bỗng thấy cay cay, có người lên tiếng: “ muốn đuổi kịp bước chân của ấy? ấy nhanh như vậy, trừ phi là cơn gió biển”. Tôi quay đầu lại nhìn, cầu thang chỉ có tôi và Nhan Lãng, người lạ mặt gần chúng tôi nhất là nhân viên phục vụ mặc áo dài Thượng Hải màu đỏ ở dưới tầng. Tôi cảm thấy khó hiểu, lẽ nào bây giờ ngay cả giấc mơ cũng để lại di chứng? Hơn nữa cách ví von quá tệ, tại sao khi tôi muốn đuổi theo ấy, tôi bắt buộc phải trở thành cơn gió biển? Lẽ nào muốn rằng, nếu tôi là cơn gió biển, dễ dàng tạo nên cơn sóng nhấn chìm , vậy là thể nhanh được nữa?

             Tần Mạc uống rượu, tiện lái xe, chúng tôi đành phải taxi tới Đại Thế Giới.

             Khi xe lăn bánh tới cổng, tôi tròn xoe mắt ngạc nhiên nhìn toà nhà rực rỡ ánh đèn trước mắt, cứ nghĩ mình đến nhầm địa chỉ. Tôi thắc mắc: “Đây là quán karaoke mà? Chẳng phải chúng ta tới gặp người nhà của sao?”.

             Tần Mạc đáp: “Ừm, địa điểm do ấy đặt, ấy rất thích hát…”.

             Còn chưa hết câu, bỗng kéo mạnh cánh tay tôi. Tôi và vốn đứng đối diện, bị kéo cái, tôi liền ngã nhào vào lòng cách rất tự nhiên.

             Cú ngã này rất mạnh, đầu tôi đập vào lồng ngực đau đến nỗi đầu óc ong ong, còn Tần Mạc lại hề than vãn, là giỏi.

             Giọng của hai chàng trai vang lên phía sau lưng, người : “Cậu đường cẩn thận chút chứ, suýt nữa va vào người ta rồi”. Người kia cãi: “Cũng tại cậu đuổi theo tớ”, sau đó vội vàng với tôi: “Xin lỗi nhé”.

             Tần Mạc buông tôi ra, tôi ngại ngùng đưa tay lên xoa trán: “ làm đau đấy chứ?”.

             mỉm cười: “Vẫn ổn”. Chàng trai suýt nữa va phải tôi vẫn rối rít xin lỗi, tôi quay sang an ủi bọn họ, vừa ngước mắt lên, liền sững người lại.

             Quả đúng là oan gia ngõ hẹp, cách chỗ tôi đứng khoảng hai, ba mét, Lâm Kiều khoanh tay lạnh lùng nhìn tôi, bên cạnh ta vẫn là hình bóng luôn theo sát rời - Hàn Mai Mai. Trước đây, tôi thực ra có định kiến gì về Hàn Mai Mai, vẫn rất tán thưởng nghị lực của ấy, nhưng từ sau khi ấy mang hai vạn tệ tới cầu tôi rời khỏi thành phố C, tôi hoàn toàn mất hết ấn tượng ban đầu về này. Đương nhiên, nếu lúc đó ấy mang hai trăm triệu tới cầu tôi ra , hiệu quả chắc khác hơn nhiều.

             Tần Mạc ghé sát vào tôi: “Người quen à?”.

             Tôi đáp: “Vâng, có thể coi là quen biết”. Nghĩ lát, cảm thấy nên lừa dối , tôi liền bổ sung: “Thực ra đó là mối tình đầu của tôi và bạn ta. đó lần trước cũng gặp rồi”.

             Tần Mạc khom người dắt tay Nhan Lãng, tôi nhìn nét mặt , Nhan Lãng khó chịu né tránh, Tần Mạc ghé sát vào tai nó câu gì đó, đôi mắt Nhan Lãng bỗng sáng bừng lên, những né tránh, còn chủ động nắm chặt tay Tần Mạc khiến tôi vô cùng kinh ngạc, nổi cả da gà.

             Tần Mạc lôi từ trong túi áo khoác ra hai cây kẹo mút, đưa cho Nhan Lãng cây kẹo vị chanh, còn cây kẹo vị dâu lại đưa cho tôi. Tôi đón lấy cây kẹo, bóc lớp vỏ bên ngoài, hỏi: “Có muốn qua đó với họ vài câu ?”.

             Tôi ngậm cây kẹo, lắc lắc đầu. vỗ vỗ vào vai tôi: “Vậy vào thôi”.

             Khi ngang qua Lâm Kiều, tôi liếc nhìn ta cái theo phản xạ, biểu cảm của trầm lặng, ánh mắt lạnh lùng, giống như pho tượng. Còn tôi bỗng nhiên lại nhớ tới năm xưa, khi nắm tay tôi tới trước cửa rạp chiếu phim nhìn thấy Tô Kỳ và cậu học sinh lớp dưới theo đuổi ấy, cũng có biểu như vậy. Dường như Lâm Kiều gọi tôi tiếng, rất khẽ: “Nhan Tống”. Lại như bị gió thổi tan, tựa ảo giác. Tôi nghĩ, cho dù có phải là ảo giác hay , dù tôi dừng bước lại, gì với ta đây? rằng thời tiết hôm nay đẹp, có thể nhìn thấy các vì sao bầu trời ư? Hay là bộ váy của bạn đẹp quá, mua ở đâu vậy, hai người thực xứng đôi vừa lứa? Mà thực tế, khi giữa hai người chỉ còn lại những chủ đề thời tiết và khen tặng xã giao như vậy, cũng thể rằng mối quan hệ của họ chấm dứt rồi, nếu muốn tiến thêm bước nữa chỉ có thể tìm tăng trưởng mà thôi.

             Chàng trai suýt nữa va vào tôi ban nãy chạy tới khoác vai Lâm Kiều: “Đứng ngây làm gì vậy, mau cùng chị dâu vào trong thôi”.

             Hàn Mai Mai kéo kéo tay áo Lâm Kiều.

             Lúc đó, bài hát từ trong đại sảnh vọng ra: “Hãy rộng lượng, nhìn ngắm nhân gian, ai chẳng từng nếm trải qua buồn đau và hạnh phúc, chân trời góc bể hết, ân oán khó toan tính, những chuyện hay ngày hôm qua, hôm nay cần phải quên hết”. Tôi cảm thấy bài hát này hợp với bối cảnh lúc đó, vừa ngân nga vài câu vừa rảo bước đuổi theo Tần Mạc.

             Mà nửa tiếng sau, tôi đúc kết ra cảm ngộ nhân sinh, đồng thời cho rằng đó quả thực là chân lý. Ấy là, nhân sinh thực quá vô thường, còn vô thường hơn cả chương trình Dự báo thời tiết của Đài truyền hình Trung ương nữa.

             Khi chân lý này được ra đời, Tần Mạc đưa Nhan Lãng vệ sinh, ánh đèn trong phòng hát mờ ảo, màn hình là clip bài hát Mái tóc giống như bông tuyết, được tắt tiếng, nữ minh tinh nổi tiếng Trịnh Minh Minh khoác vai, rủ rỉ trò chuyện với tôi.

             Người nhà muốn gặp mặt Nhan Lãng theo cách của Tần Mạc tại sao lại là bạn trong tin đồn, Trịnh Minh Minh, của , hoặc giả sao Trịnh Minh Minh có thể gây scandal với con trai của bác ruột mình, vấn đề này cho tới bây giờ tôi vẫn thể hiểu được. Xem ra Chu Việt Việt đúng, muốn trở thành minh tinh, phải biết tạo scandal, biến câu chuyện thành cố, biến việc thành những chuyện liên quan tới tình ái, danh sĩ chân chính, bản thân phải phong lưu, minh tinh chân chính, bản thân phải quyến rũ, trong giới giải trí, chúng ta luôn luôn phải có trái tim phân biệt trắng đen.

             Nhưng cho dù thế nào, việc này đối với Nhan Lãng vẫn là tin vui.

             Lúc Nhan Lãng nhìn thấy Trịnh Minh Minh, đầu tiên, nó sững người hồi lâu, sau đó lập tức lao tới hôn người ta cái. Tới khi Tần Mạc giới thiệu: “Đây là em họ của bố”, nó cầu hôn Trịnh Minh Minh cách biết xấu hổ.

             Nó : “ và bố nuôi của cháu có quan hệ huyết thống trong vòng ba đời, luật hôn nhân quy định hai người thể kết hôn ở kiếp này. Nhưng đừng lo lắng, cháu và có quan hệ huyết thống, ban nãy cháu hôn , cháu chịu trách nhiệm, hãy đợi cháu mười năm nữa, đợi cháu trưởng thành có thể cưới làm vợ”.

             Trịnh Minh Minh khoé miệng giật giật, hồi lâu sau vẫn chưa định thần lại được, Tần Mạc xoa trán Nhan Lãng, khen nó với vẻ mặt rất nghiêm túc: Làm tốt lắm. Còn tôi, chịu ảnh hưởng của tiểu thuyết hồi sinh đại, cuối cùng bắt đầu suy nghĩ cách nghiêm túc, nếu Nhan Lãng phải vượt thời gian tới, liệu có khả năng là người từ kiếp trước hồi sinh ?

             Tôi và Trịnh Minh Minh cùng song ca bài Bài ca vui vẻ. Khi hát đến đoạn “Những thứ lấy của tôi hãy trả lại cho tôi, những thứ ăn của tôi hãy mau nhả ra”, chúng tôi liền có cảm tình với nhau, đồng thời phát ra cả hai đều có cùng quan điểm về những vấn đề đúng sai, rất tự nhiên trở nên thân thiết với nhau hơn.

             Nhan Lãng luôn ngồi bên cạnh Trịnh Minh Minh, còn Tần Mạc mình chiếm tới quá nửa chiếc sofa ngồi gọt lê.

             Trịnh Minh Minh gọi hoa quả bổ sẵn, bàn có giỏ , trong giỏ bày các loại hoa quả, mỗi loại chỉ có quả.

             Tần Mạc gọt lê cách rất mạnh bạo, con dao sắc nhọn dưới những ngón tay thon dài của cắm sâu vào quả lê, ấn cái, gọt phăng luôn miếng cả vỏ lẫn thịt quả, tôi nhìn mà thấy kinh hãi, lo rằng nếu tiếp tục gọt luôn cả ngón tay của mình mất liền vội vàng qua đó ngăn lại.

             đưa con dao và quả lê bị gọt nham nhở chỉ còn vẻn vẹn nửa cho tôi.

             Tôi gọt lớp vỏ mỏng, tạo thành những vòng từng vòng cho xem, rồi sau đó đặt quả lê được gọt vỏ vào tay . cầm dao định bổ quả lê ra. Tôi nghĩ, người này quả nhiên lớn lên ở nước ngoài, hề hiểu chút gì về những điều mê tín phong kiến lưu truyền suốt mấy nghìn năm qua của tổ quốc vĩ đại của chúng ta, vội vàng giữ tay lại: “Cái này thể dùng dao bổ ra được, chia lê, chia ly, là điềm gở đó”. Trịnh Minh Minh hát, tiếng loa rất to, vì vậy thể nghe được tôi gì. Tôi ghé sát vào tai , nhắc lại lần nữa: “Cái này thể bổ bằng dao được, chia lê, chia ly là điềm gở”.

             Con dao trong tay dừng lại, cũng ghé sát vào tai tôi, thầm: “Thử tài ứng biến của nhé, chiếc bánh nướng chia cho ba miệng ăn, dùng bất kỳ dụng cụ nào, mà phải đảm bảo cả ba người đều được ăn, vậy giải quyết thế nào?”.

             Những kiểu đố mẹo như vậy tôi làm hàng trăm, hàng nghìn lần, căn bản là cần phải suy nghĩ, buột miệng trả lời luôn: “Chẳng phải là ba miệng ăn sao, đơn giản thôi, mỗi người miếng là được”.

             xong tôi cầm nửa quả lê vừa gọt vỏ lên, cắm miếng, Tần Mạc cầm phần còn lại thản nhiên cắn thêm miếng, sau đó đưa cho Nhan Lãng. Nhan Lãng đắm chìm trong tiếng hát của Trịnh Minh Minh, hoàn toàn ý thức được Tần Mạc đưa cho cái gì, nó nhận lấy liền bỏ tọt vào miệng.

             Tôi tròn xoe mắt ngạc nhiên, được câu gì.

             Vừa hay lúc đó, Trịnh Minh Minh hát xong, trong khoảng thời gian ngắn ngủi chuyển bài, căn phòng trở nên yên lặng. Tần Mạc nghịch nghịch con dao trong tay, : “Đó là cách dạy mà”.

             Tôi suy nghĩ chút, cảm thấy những điều đều là , hoàn toàn thể phản bác lại, nhưng vẫn cảm thấy có điều gì đó đúng, nuốt xong miếng lê mới nhớ ra: “Vấn đề là ở chỗ rất mất vệ sinh”.

             Tần Mạc : “ chê tôi vệ sinh”.

             Tôi vội vàng xua tay: “Tôi có ý đó, có ý đó, ý tôi là tôi cắn miếng rồi, lại cắn thêm miếng”, xong câu đó, tôi cảm thấy mặt mình đỏ ửng lên, câu tiếp theo được thốt ra rất khẽ: “ vệ sinh đối với ”.

             cầm cốc trà lên, uống ngụm: “Ồ, tôi để ý”.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   justify;" align=" Chương 17

             Nhan Lãng chăm chú ngắm người tình trong mộng, ăn hết miếng lê với vẻ mặt chân thành. Tần Mạc thoải mái dựa lưng vào sofa, uống rượu. Trịnh Minh Minh hát đến bài thứ bảy, vẫn rất hưng phấn, những thế, mỗi lần chuyển bài còn quên nhấn mạnh: “Bài sau là bài sở trường của tôi, mọi người ai được tranh đâu đấy”, lại năm lần bảy lượt gạt bàn tay cầm micro của tôi.

             Tôi cảm thấy hát karaoke cũng giống như thành chiến trong game, bắt buộc phải có tham dự của toàn dân mới có ý nghĩa, mà tình huống trước mắt quả thực khiến người ta có cảm giác cùng tham dự, hệt như việc khách làng chơi hào hứng tới lầu xanh, kết quả là tú bà lại thông báo rằng hôm nay kỹ viện nghỉ lễ, chỉ được nhìn chứ được sờ vào các ở đó…

             Tôi lặng lẽ chờ đợi xem rốt cuộc bài hát nào phải là sở trường của Trịnh Minh Minh, đợi mãi, đợi mãi, cuối cùng phát ra chẳng có bài nào là phải sở trường của ấy cả. Dù hát xong bài Cao nguyên Thanh Tạng vực cao, ấy cũng chẳng hụt hơi mất sức như tôi mong muốn, ngược lại còn rất hào hứng bắt đầu hát bài Cuối cùng đành phải nằm xuống. Bài hát này quá đúng lên tâm trạng của tôi đối với ấy, đồng thời tôi cảm thấy chắc chắn mọi người cũng nghĩ như vậy, hy vọng ấy hát thêm vài câu rồi hết hơi, mất sức, nhường lại micro. núi thể có hai hổ, phòng hát karaoke thể dung túng được hai kẻ độc quyền.

             Tần Mạc đến ngồi bên cạnh tôi, khóe môi khẽ mấp máy, tôi ghé tai lại nghe, : “Sao bộ dạng của trông rầu rĩ vậy?”.

             Tôi nghĩ lát, suy nghĩ của mình: “Hát karaoke mà, phải có tương trợ chứ, xem, chúng tôi giống như xem ca nhạc vậy, chẳng tương trợ chút nào”.

             gật đầu, quay người câu gì đó với nhân viên phụ trách việc chọn bài.

             Cuối cùng đành phải nằm xuống còn chưa hát xong, loa bỗng nhiên im bặt, tiếng nhạc du dương vang lên. Trịnh Minh Minh tròn mắt ngạc nhiên. Tôi thầm tán dương Tần Mạc, vừa bước tới cầm micro vừa cố gắng nhớ xem mình rốt cuộc có thể hát bài hát này . Nhưng ngay cả góc của micro còn chưa chạm được tới, bàn tay bị ai đó hất mạnh, trong lúc quay người đầu gối đập vào bàn kính, tôi run bắn lên vì cảm giác tê buốt, ngã dúi vào lòng Tần Mạc.

             Dang hai tay ra ôm lấy tôi, cúi đầu xuống, dưới ánh đèn mờ ảo, khe khẽ nhíu mày.

             Tôi bỗng nhớ lại, có lần tôi cùng Chu Việt Việt đến studio chụp ảnh, người thợ chụp ảnh , thế giới này, mỗi người đều có góc ánh sáng phù hợp với bản thân mình nhất, chỉ cần tìm được góc ánh sáng đó, vận dụng cách hợp lý, bạn phát ra, hình ảnh mà ống kính ghi lại hoàn toàn nhận ra được đó chính là bạn…

             Người thợ chụp ảnh này rất thích ngôi sao Phù Dung, đặt biệt ghét Quách Kính Minh. ta cho rằng các ngôi sao thời nay, người cao đóng phim điện ảnh, người thấp lùn viết sách, chỉ có chị Phù Dung hiểu kỹ thuật góc ánh sáng, do đó chị ấy vô cùng chất phác, đáng ; còn Quách Kính Minh quá sành sỏi trong lĩnh vực photoshop và chơi đùa với ánh sáng, do đó rất giả tạo. Mặc dù tôi cảm thấy rằng ta hiểu nhầm Quách Kính Minh, có thể người ta chỉ là muốn học thêm thủ pháp nghệ thuật thôi.

             Tôi và Chu Việt Việt trước giờ đều tin thợ chụp ảnh đó. Nhưng chính giây phút này, nhìn khuôn mặt xa lạ mà điển trai đến mức khiến người ta nổi giận của Tần Mạc dưới ánh đèn màu cam, tôi bỗng cảm thấy rằng, có lẽ đây chính là góc ánh sáng phù hợp với Tần Mạc nhất.

             Người này đúng là hồng nhan họa thủy mà.

             Sau cảm giác tê buốt, cuối cùng đầu gối cũng phát ra những tín hiệu nhói đau, tôi lại trong tư thế sắp trượt xuống, càng ôm chặt tôi hơn, giọng trầm ấm, vang lên bên tai tôi: “Sao thế?”.

             Lớp vải quần bò cọ xát vào đầu gối, lại cảm giác run rẩy khác, tôi mở miệng, cảm thấy giọng của mình cũng run run: “Sao lại kéo tôi đột ngột vậy chứ, đầu gối tôi bị đập vào bàn rồi”.

             Trịnh Minh Minh bỗng nhiên sán lại gần: “Chị là đồ ngốc hay sao thế, bài này là điệu nhảy, Tần Mạc kéo chị là do ấy muốn khiêu vũ với chị mà, chị còn với tay lấy micro làm gì chứ”.

             Tôi sững người lại, hỏi : “ chọn điệu nhảy để làm gì?”.

             cúi người xoa đầu gối giúp tôi, tay giữ chặt bắp chân tôi, tay kia nắm lại day day đầu gối tôi rất nhàng, chỗ đầu gối bị va đập ban nãy giờ hơi tê tê, hơi ngưa ngứa. ngẩng đầu lên hỏi tôi: “Còn đau ?”.

             Tôi hoang mang hiểu gì cả, vừa lắc đầu vừa hỏi tiếp: “ chọn điệu nhảy để làm gì?”.

             đứng thẳng dậy, vòng tay ôm lấy eo, kéo tôi tới trước màn hình: “Chẳng phải là thiếu tương trợ hay sao?”.

             Bản nhạc phát được nửa, Trịnh Minh Minh cầm micro đứng bên cạnh hét lên: “Mở lại từ đầu, mở lại từ đầu”. Nhan Lãng thấy Trịnh Minh Minh hét lên cũng hét theo, nhân viên phục vụ cuống quýt mở lại từ đầu. Tôi nghĩ, quả nhiên tương trợ theo cách hiểu của Tần Mạc khác xa so với tương trợ trong cách nghĩ của tôi, nhưng người ta có lòng như vậy, cho dù hướng suy nghĩ giống nhau, tôi cũng nên kén cá chọn canh, làm mất mặt người ta. Nhưng từ trước tới giờ tôi chưa từng khiêu vũ trước mặt mọi người, khi nhạc vang lên, tay cũng biết phải để ở đâu nữa. kéo tay tôi vòng qua phần eo của , cảm giác mềm mại từ lớp áo len qua lòng bàn tay. Tôi lờ mờ nhớ ra, hình như còn tay phải nắm chặt lấy nhau, khẽ nhắc nhở . bật cười tiếng, nắm chặt lấy tay trái của tôi. Khúc nhạc rất quen thuộc, cứ cảm giác như từng nghe ở đâu rồi, nhưng cả đời này tôi chưa từng tiếp xúc gần gũi với người đàn ông trong khi vẫn còn tỉnh táo như vậy, khó tránh khỏi căng thẳng, hơn nữa tôi cảm giác rằng mình chắc giẫm phải chân , lại càng căng thẳng hơn, hoàn toàn còn tâm trí đâu mà suy nghĩ tới vấn đề ca khúc nữa.

             người có mùi rượu, tôi luôn cúi đầu nhìn dưới chân. Dường như hề quan tâm tới việc bị tôi giẫm vào chân, sải những bước rất nhịp nhàng, thong dong. bóp mạnh tay tôi cái: “ nhìn đâu vậy?”.

             Tôi giật thót tim cái, vội vàng ngẩng đầu lên: “ nhìn đâu cả”.

             thở dài tiếng: “Đừng căng thẳng, cứ bước theo tôi là được rồi”.

             Tôi cũng thở dài tiếng: “Tôi bước theo được, tôi chưa khiêu vũ bao giờ”.

             siết chặt vòng eo của tôi, mỉm cười: “ theo được”.

             Qua bờ vai , Trịnh Minh Minh đứng chống nạnh uống nước phía đối diện, Nhan Lãng nhìn chúng tôi ra chiều suy nghĩ, phát ra tôi nhìn, nó lập tức đưa mắt sang hướng khác, giả bộ như ngắm ống đựng tăm bằng thủy tinh.

             Tần Mạc dẫn tôi quay vòng: “Bây giờ tự nhiên hơn nhiều rồi”.

             Tôi cất tiếng cười hì hì: “Là do dẫn nhịp tốt”.

             ngẩn người, bỗng nhiên áp sát vào người tôi, hơi thở của phả bên tai tôi, ngưa ngứa, tôi muốn đưa tay lên gãi, nhưng bàn tay bị nắm chặt lại, thầm bên tai tôi: “Tống Tống, kể cho nghe câu chuyện, có muốn nghe ?”.

             dựa sát vào tôi như vậy, điệu bộ mặc nhiên rằng tôi nghe cũng bắt buộc phải nghe, quả khiến người ta lựa chọn nào khác. Nhưng việc này thực ra cũng chẳng có lựa chọn nào tốt hơn, dù ép buộc, tôi lại rất sẵn sàng lắng nghe, bởi tôi có tâm hồn thích buôn chuyện.

             Tần Mạc : “Tống Tống, còn nhớ chín năm trước đây ?”.

             Tôi nghĩ, việc này có liên quan gì tới tôi, tuy nhiên, có lẽ đây chỉ là thói quen của , cũng giống như trong Kinh thi từng , trước khi tới chủ đề chính hãy kể chút gì đó liên quan để chuyển hướng chú ý của mọi người, ví dụ như trước khi vạch trần thay lòng đổi dạ của chồng, hãy ca tụng chút về tình hình sinh trưởng của cây dâu gì gì đó, văn học gọi đó là tạo hứng khởi.

             Tôi lắc lắc đầu, rằng nhớ. để ý, giọng trở nên đầm ấm đầy từ tính: “Chín năm trước, mẹ tôi bị bệnh, tôi đưa bà về nước chữa trị. Trở thành hàng xóm của . Năm đó … năm đó ấy mười bảy tuổi”. dừng lại chút, dường như suy nghĩ xem tiếp theo phải kể như thế nào: “Sinh nhật lần thứ hai mươi ba của tôi, mẹ tôi thích cảnh tượng náo nhiệt sôi nổi nên tổ chức buổi khiêu vũ ở nhà, ấy cũng tới, còn có cả bạn trai của ấy nữa. Buổi tối hôm đó, ấy cứ ngồi mãi góc, để ý tới ai khác, chỉ nhảy với tôi bốn lần, chính là khúc nhạc này, luôn là khúc nhạc này”.

             Cuối cùng tôi cũng nghe ra được chút manh mối, hóa ra kể về tình sử của mình.

             Tôi gật đầu phụ họa: “Khúc nhạc này rất hay”.

             Tần Mạc nhìn vào mắt tôi, rất lâu câu gì, mà điệu nhạc cũng sắp kết thúc, tôi bị nhìn đến nỗi sởn cả tóc gáy, khi đến nốt nhạc cuối cùng, lên tiếng: “Tôi vẫn với ấy rằng, buổi tối hôm đó, tôi thực rất vui”.

             Tôi sững người lại hồi lâu mới kịp phản ứng, hóa ra về mối tình đơn phương sớm lụi tàn. Nhớ lại mối lương duyên nghiệt ngã với Lâm Kiều hồi niên thiếu, cảm giác thổn thức của những người đồng bệnh nhen lên. Tôi liên hệ với tình trạng của bản thân mình, đưa ra ý kiến: “ với đó cũng tốt, ngộ nhỡ người ta thích , lại mềm lòng, như vậy cả ba người đều rất đau khổ”.

             Tần Mạc gì, hồi lâu, khẽ vỗ vai tôi: “ xem, chúng ta phối hợp rất ăn ý”.

             Trịnh Minh Minh lại hát tiếp hai bài nữa.

             Nhan Lãng uống quá nhiều nước, luôn miệng đòi vào nhà vệ sinh, liền được Tần Mạc dẫn .

             Mất bảy mươi phần trăm thính giả, lòng nhiệt tình biểu diễn của Trịnh Minh Minh còn được như trước nữa, lập tức buông micro xuống, sán lại gần tôi chuyện. Mà sau khi chuyện với ấy xong, tôi cũng phải vào nhà vệ sinh chuyến.

             Trong nhà vệ sinh, tôi vốc nước lạnh lên rửa mặt, những giọt nước lăn dài từ mặt xuống, rớt vào trong cổ áo, lạnh đến nỗi toàn thân run rẩy.

             Trịnh Minh Minh tận dụng thời gian để rất nhiều điều vô nghĩa. Những điều đó vô nghĩa đến mức khiến người ta hoàn toàn thể rút ra được đại ý và tư tưởng cốt lõi, khi chuẩn bị kết thúc, dường như tôi thuận miệng hỏi ấy câu gì đó, nhằm vấn đề mà tôi cũng chẳng nhớ nữa, ấy trả lời: “Em rất ghét Tô Kỳ, đấy, vì vậy những thứ mà ta phản đối, em đều tán thành, những việc mà ta phê phán, em đều ủng hộ. Chị chắc chắn là kiểu người mà ta phản đối và phê phán, em vừa nhìn thấy chị cảm thấy rất thân thiết. Ồ, chị quen Tô Kỳ, sao, ngày chị gặp ta. ta là con riêng của mẹ kế em. Năm trước, ta ra nước ngoài, bố em nhờ Tần Mạc chăm sóc ta, ta liền đem lòng ấy, nghe Vanshirly , ở New York, ta chẳng chịu học hành, hễ rảnh rỗi là lại chạy tới văn phòng làm việc của Tần Mạc, còn chuyển ngành học, nhất định đòi học Kiến trúc. Ồ, chị cũng biết Vanshirly nhỉ, đó là thư ký của Tần Mạc, hừm, dù sao sớm muộn gì chị cũng quen biết hết. Mẹ Tô Kỳ trước đây ta từng tự sát vì chuyện của bạn trai cũ, khó khăn lắm mới lấy lại được tinh thần, tuyệt đối được để ta kích động, sợ ta lại tự sát thêm lần nữa, bọn em thông cảm vì ta từng tự sát nên cũng gì. Nhưng Tần Mạc lại vì vậy mà cưới ta, kết quả là ta tới tìm bác của em, tức là mẹ Tần Mạc hòng tấn công gián tiếp, cuối cùng chọc giận Tần Mạc, ta vừa thấy ấy nổi giận liền chạy tự sát, tiếc là cứu được, sao ta lại thích tự tử vì tình như vậy nhỉ, khiến cả nhà em xáo trộn hết lên…”.

             Tôi cứ nghĩ xem Tô Kỳ trong lời kể của Trịnh Minh Minh rốt cuộc có phải là Tô Kỳ trong ký ức của mình , sau khi so sánh hồi, cảm thấy đúng lắm. Hai cái tên Tô Kỳ đó chỉ có điểm chung duy nhất là từng tự tử vì tình, nhưng điểm chung này mang tính điển hình, hoàn toàn thể trở thành tiêu chuẩn để phán đoán. Cùng với gia tăng về mặt vật chất tiền của, trong xã hội cơm no áo ấm như hôm nay, phần lớn các con nhà khá giả đều từng tự tử vì tình hoặc mơ thấy mình tự tử vì tình, nó trở thành kiểu… văn hóa trường học. Mà nếu như ông Trời cố ý sắp đặt khiến Tô Kỳ đem lòng Tần Mạc và Tô Kỳ từng Lâm Kiều là , vậy chỉ có thể mượn câu nổi tiếng của thủ tướng Churchill, thế giới có người tình trọn đời cũng có tình địch vĩnh viễn, chỉ có… việc tự tử vì tình là vĩnh viễn [1] .

             [1] Câu này vốn là: thế giới này có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn.

   justify;" align="           Chương 18

             Dọc hành lang có tiếng nhạc, tiếng hát ầm ĩ đến nỗi đầu óc tôi quay cuồng. Trong lúc đóng mở cửa các phòng, tiếng hát tiếng nhạc xập xình cuồng loạn vang ra hòa trộn vào như thanh ma quái. Ai cũng sau giờ làm, tới phòng karaoke có thể khiến con người cảm thấy thoải mái. Xem ra, kiểu thư giãn này bắt buộc phải thông qua lòng khoan dung mới có thể đạt được, quả là nếu muốn thư giãn, trước tiên cần khoan dung, nếu muốn khoan dung, chỉ cần thư giãn.

             Vốn cứ nghĩ rằng buổi tối hôm nay nếm trải đủ mọi cung bậc cảm xúc, vừa qua khúc rẽ, bóng dáng cao lớn của Lâm Kiều ở góc khuất cho tôi biết, đỉnh điểm của đau khổ là yên bình, đỉnh điểm của vui vẻ phát sinh đau thương, điều đó vẫn là chân lý mà từ trước tới nay hề thay đổi, cuộc sống muôn màu muôn dạng, câu chuyện có lẽ vẫn chưa kết thúc.

             Tôi linh cảm rằng sắp có chuyện xảy ra, vì chỗ Lâm Kiều đứng là con đường duy nhất để về phòng của chúng tôi, muốn tránh qua con đường khác dài hơn cũng thể được, thực là lỗi lớn của khâu thiết kế. ta cứ đứng đó, lặng lẽ nhìn tôi. Tôi vội vàng quay đầu lại nhìn, phát ra phía sau có người, quả nhiên là ta nhìn mình.

             Trong tiếng nhạc ầm ĩ vang lên tiếng vỡ giòn tan của vật bằng thủy tinh bị rơi xuống đất. Tôi cúi đầu xuống, phát bình hoa trang trí dọc lối bị tôi bất cẩn hất vỡ đường tự lúc nào mà bản thân hề hay biết.

             Tôi ngây người ra nhìn những mảnh vỡ của bình hoa trước mắt, cảm thấy hay rồi đây. Quả nhiên, nhân viên phục vụ xinh tươi như ngọc chẳng biết từ đâu xuất , nhìn ngắm tôi lượt từ đầu tới chân, cười rất chuyên nghiệp: “Thưa , quán của chúng tôi có quy định, nếu gây tổn hại tới đồ đạc của quán phải bồi thường, chiếc bình hoa này có giá ba nghìn, trả bằng tiền mặt hay thanh toán qua thẻ ạ?”.

             Trong chốc lát đầu óc tôi bỗng trở nên tê liệt, vội vàng mỉm cười tiếp lời đó: “ xem, tôi mang theo nhiều tiền như vậy, hay là thế này , tôi dọn sạch nơi đây, cũng đỡ cho mọi người khỏi phải vất vả, sau đó tôi để lại chứng minh thư, rồi mua lọ hoa giống hệt đến cho nhà hàng?”. Lâm Kiều vẫn khoanh tay đứng nhìn từ xa xa. Đó là chàng trai tôi đem lòng mến ở độ tuổi mà ngay cả sĩ diện là gì tôi cũng biết, lúc đó, khi ở bên , tôi rất cần sĩ diện, giây phút này của nhiều năm về sau, bắt gặp cái nhìn chăm chú của trong tình huống mất hết thể diện, cảm giác của tôi rất phức tạp. Nhưng cũng chỉ trong thoáng, rồi tôi lập tức nghĩ tới hành động vừa rồi dù có mất mặt chút nhưng chưa biết chừng có thể thương lượng từ việc phải bồi thường ba nghìn xuống chỉ còn ba trăm, trong lòng bỗng cảm thấy bớt căng thẳng. Lọ hoa đó ở chợ đầu mối nhiều lắm cũng quá ba trăm tệ, cứ đem giá thành niêm yết các loại hoa quả ở đây chia cho giá hoa quả ở chợ, giá đội lên bao nhiêu lần là biết, tương tự thế dùng cách thức đó để tính giá của lọ hoa này là có thể dễ dàng ra ngay.

             Nhân viên phục vụ lại nhìn tôi lượt từ đầu tới chân, nụ cười chuyên nghiệp vụt tắt, cau mày : “Vậy hãy đợi chút, tôi phải xin ý kiến của giám đốc”, rồi liền rời .

             Cánh cửa phòng bên cạnh bỗng nhiên được mở tung, tiếng nhạc vọng ra bên ngoài. Lâm Kiều hề quay đầu lại, đứng nghiêng người dựa vào bức tường cạnh đó, mặc chiếc áo len màu xám, từ cao nhìn xuống, phong thái phi phàm. Hồi đó tôi ta, là khuôn mặt nhìn nghiêng dưới ánh nắng ngay từ buổi đầu gặp gỡ, ta rất đẹp, trong thời đại con còn nam tính hơn con trai, con trai còn nữ tính hơn con này, vẻ đẹp của lại chẳng có chút ẻo lả nào. giọng hát của đàn ông vang lên “Trong lòng, hàng nghìn hàng vạn lần luyện tập, hàng nghìn hàng vạn lần ôn lại, sợ rằng kịp nữa rồi, còn chưa với em, xin lỗi, em, có em, thể hít thở bình thường được” gì gì đó. Tôi thở dài tiếng, ngồi xuống nhặt mảnh thủy tinh vỡ, ai rời xa ai thể hít thở được đây? Chỉ khi con người rời khỏi khí mới thể hít thở được thôi.

             Lâm Kiều bước tới bên, tôi ngẩng đầu nhìn , hồi lâu, : “Em thay đổi rất nhiều. còn nhớ ngày đó, cái gì em cũng chẳng để ý, luôn miệng khom lưng vì năm đấu gạo”.

             Do cẩn thận tôi bị mảnh thủy tinh vỡ cứa vào tay, máu đỏ rỉ ra, Lâm Kiều nhìn thấy liền ngồi thụp xuống nắm chặt ngón tay tôi, tôi vốn định giằng ra, càng nắm chặt hơn, bỗng cất tiếng : “Đây là gì vậy?”. Ánh mắt Lâm Kiều dừng lại ở vết sẹo hình vòng cung nơi cổ tay tôi, đó chính là vết dao rạch còn lưu lại vào cái năm tôi định kết thúc cuộc đời.

             học y, vết sẹo này cổ tay tôi rất nét, quá dễ để phân biệt, còn chưa đợi tôi trả lời, tự tìm ra câu trả lời, từ từ ngẩng lên nhìn tôi: “Nhan Tống, em từng tự sát”. Tôi nghĩ đây là câu trần thuật, cần phải trả lời, tiếp tục giật tay lại. bỗng nổi giận, kéo phắt tôi đứng dậy và ghì chặt vào tường, giọng cũng trở nên run rẩy: “Năm năm qua, luôn tìm em, em với rằng em sống rất tốt, em rằng em sống rất tốt, tại sao em có thể tự sát?”.

             Tôi chưa bao giờ thấy như vậy, hoàn toàn mất bình tĩnh, tôi bị ghì chặt đến nỗi dường như thể hít thở được, nhưng tốt xấu gì cũng hiểu được câu cuối cùng. Câu này kích động mạnh mẽ đến tôi, việc suy sụp đến mức phải tự sát là chuyện cũ thứ hai tôi muốn nhớ lại và đối diện với nó, mặc dù đạt được mục đích cuối cùng, nhưng lưỡi dao hạ xuống tôi cũng giết chết phần cơ thể mình. Dù cho phần lớn những góc cạnh xù xì của con người đến ngày nào đó bị mài nhẵn trở nên tròn vẹt, bất luận là thời còn thơ dại ngày ấy có hay có sĩ diện lớn lao “quyết khom lưng vì năm đấu gạo”, rồi xã hội cũng mài mòn cái góc cạnh cá tính đó mà thôi. Vốn là sản phẩm chính hãng hoàn hảo nhưng tôi lại dùng chính đôi tay mình gọt từng lớp từng lớp, thành sản phẩm thủ công, có thời hạn bảo hành và ghi những tác dụng phụ. Nhưng, lúc đó quả thực còn cách nào khác. Tôi nhìn về phía mấy ngọn đèn treo tường hành lang, : “ đừng nghĩ rằng tôi tự tử vì tình, mẹ tôi ngồi tù, bà ngoại tôi lâm bệnh nặng, tôi vào được đại học, nhà hết tiền, ngay cả năm đấu gạo cũng có, nếu tôi tự sát cũng chỉ còn cách sa chân vào chốn phong trần, thấy đấy, tôi chẳng còn cách nào khác. Nếu cuộc sống khá hơn chút, ai lại tự sát chứ…”. Tôi suy nghĩ chút, cảm thấy câu vừa rồi chưa ổn, được khái quát cho lắm. muốn sửa thành: “Nếu cuộc sống khá hơn chút, người bình thường ai còn muốn tự sát nữa chứ”, bị sửng sốt bởi vẻ mặt của Lâm Kiều.

             Đôi lông mày nhíu chặt, sắc mặt trắng nhợt, dường như tôi gây tổn thương cho , hoặc là bị đau ruột thừa cấp tính cộng thêm thủng dạ dày nữa… tóm lại, nét mặt trước giờ vốn thanh nhã nhưng lúc này… vô cùng trái ngược.

             Tôi bị làm cho kinh sợ đến nỗi quên cả giật tay lại, biết có phải vì ánh đèn hay mà tôi cảm thấy con người này bỗng trở nên xa lạ. nâng cằm tôi lên, run rẩy : “ luôn tìm em, vẫn đợi em ở chỗ cũ, em để tìm thấy, cũng đến tìm ”.

             Lát sau, tôi mới hoàn hồn, sửng sốt: “Hai chúng ta chỉ là bạn, mà sau khi xảy ra chuyện đó, tôi cho rằng mối quan hệ bạn bè của chúng ta kết thúc rồi, dù đến tìm tôi hay tôi tìm , đều chẳng có ý nghĩa gì cả, xem có đúng ?”.

             bỗng bật cười tiếng, gục đầu lên vai tôi: “Trải qua nhiều chuyện như vậy, em vẫn nghĩ rằng chúng ta chỉ là bạn bè? Em biết rằng …”.

             Tim tôi nhói đau, linh cảm rằng đó câu vô cùng quan trọng.

             Thông thường, để tạo kịch tính, dù là tiểu thuyết tình cảm hay tiểu thuyết kiếm hiệp, những lời thoại quan trọng như vậy thường thể giãi bày chỉ trong lần duy nhất, nếu phải là người bỗng nhiên bị ám sát người nghe cũng bỗng dưng bị chết. Giây phút này đây, tuy rằng tôi và Lâm Kiều vẫn rất bình yên vô , nhưng vẫn thể ra hết được. Nguyên nhân là xuất của Hàn Mai Mai đột ngột cắt ngang… Tôi nghĩ, điều này cũng phù hợp với quy luật sáng tác của các cuốn tiểu thuyết chăng…

             Nhân vật Hàn Mai Mai, phù hợp với quy luật sáng tác của tiểu thuyết, lặng lẽ đứng cách đó hai mét, cắn chặt môi, dường như sợ mình làm kinh động hay vì lý do gì đó, khe khẽ : “Lâm Kiều, bác sĩ sức khỏe của tốt, đừng quá kích động”.

             Câu này giống như lá bùa dán lên người Lâm Kiều, lặng yên gục vai tôi lát, rồi từ từ ngẩng đầu. Còn lồng ngực tôi giống như có đống lửa, vừa nóng rát vừa nghẹt thở.

             Lời nửa chừng cũng giống như việc vệ sinh chỉ được nửa, nó luôn khiến người ta cảm thấy khó chịu, tôi truy hỏi đến cùng: “ như thế nào?”. Thực ra tôi đoán được ý muốn , nhưng đáp án này quả thực quá mức kích động, tôi nhất thời thể tiếp nhận được.

             dịu dàng buông tôi ra, khẽ mở miệng, nhưng phát ra bất kỳ thanh nào.

             Tôi nhìn vào mắt , biết linh cảm đến từ đâu, tôi : “Lâm Kiều, có phải là thích em?”.

             Câu này vừa thốt ra, tất cả đều giật mình, tôi cũng vậy. Hàn Mai Mai phản ứng trước tiên, phản bác lại cách đầy kích động: “Nhan Tống, đừng ngậm máu phun người”. Thành ngữ này được ta vận dụng cách phù hợp, còn tôi lại trở nên bình tĩnh hẳn.

             Lâm Kiều vẫn yên lặng, khóe môi mím chặt, cả người căng cứng, còn biểu cảm lại yếu ớt giống như tòa lâu đài xây bằng cát, dường như câu của tôi khiến bị tổn thương. Rất lâu sau, khẽ mỉm cười, sắc mặt còn chút máu, nụ cười cũng lạnh lẽo nhợt nhạt. lùi lại phía sau hai bước, lạnh lùng : “ thích em, từ trước đến giờ chưa từng thích em, sao em lại có thể nghĩ như vậy chứ”.

             Ra khỏi phòng hát lâu, bỗng tôi cảm thấy ớn lạnh. ràng đứng dưới ánh đèn dìu dịu, vẫn cảm thấy ấm áp. may khi là đáp án này, như thế mới hợp tình hợp lý. Nếu quẩn quanh suốt năm, sáu năm, lại khiến bản thân mình khổ sở như vậy, rốt cuộc tôi làm cái gì chứ. Tôi nhìn ánh đèn chiếu rọi, : “Ừm, như vậy là tốt nhất, xem, luôn muốn tìm tôi để chuyện, trước đây còn có vướng mắc, tôi luôn né tránh , thực ra bây giờ tôi vẫn còn vướng mắc, nhưng hôm nay đến đây rồi, thà rằng hãy lần cho ràng . Hôm đó, khi chạy đuổi theo Tô Kỳ, bọn họ đều đó là lỗi của tôi, mẹ bảo tôi phải đến quỳ trước giường của Tô Kỳ. Sau đó tôi tới quỳ trước nhà Tô Kỳ hai ngày. và Tô Kỳ, tôi thể cách đơn thuần là hận hay hận. Hồi đó, khi tự sát, tôi nghĩ, mặc dù là lỗi của tôi, nhưng nếu gặp gỡ với tốt biết bao. đấy, nếu như ngay từ ban đầu gặp gỡ tốt biết mấy. Tôi luôn muốn quên những chuyện xảy ra trước đây, sống cách yên ổn, nhưng lại thể được, bởi vì cứ cách dăm bữa nửa tháng lại ‘được’ gặp lần. cũng quên những chuyện trước đây để sống cách tốt đẹp nhé, sau này chúng ta phải chú ý chút vì nhau, đừng bao giờ gặp lại nữa”.

             nhìn tôi, đôi mắt ấy đẹp, cứ nhìn tôi như vậy, tôi nghĩ có lẽ cả cuộc đời này tôi cũng nhìn như thế. Đột nhiên ho dữ dội, Hàn Mai Mai vội vàng chạy tới giữ chặt lấy . Tôi nghĩ lát, : “Thượng đế phù hộ, gặp lại nữa, Lâm Kiều”. ngừng cơn ho, đưa tay che mắt, hồi lâu mới : “Được, gặp lại nữa, Nhan Tống”.

             Nhưng tôi bỏ qua vấn đề, quán karaoke này luôn muốn đem đến cho khách hàng… cảm giác như mộng ảo, nên tường hai bên hành lang đều làm bằng kính. xong câu đó, quay người ngẩng đầu, lập tức bắt gặp hình ảnh của trong gương, tôi còn Thượng đế phù hộ nữa chứ, quả thực, Thượng đế thực gây quá nhiều tổn thương cho tôi.

             Tối đứng sững lại, hình ảnh của trong gương bỗng rảo bước tới sau lưng rồi ôm chặt lấy khi tôi còn chưa kịp bước . gục đầu vào cổ tôi, chất lỏng ấm chầm chậm thấm ướt da, đầu óc tôi trở nên trống rỗng, cảm thấy tình huống này khó hiểu, nếu Lâm Kiều thích tôi, bạn của ta lại đứng ngay phía sau, sao ta lại ôm tôi? Suy nghĩ hồi lâu, tôi chợt hiểu ra, có lẽ đó là cái tiễn biệt tình bạn gắn bó chết của chúng tôi, liền cảm thấy buồn bã. Cuối cùng cũng buông tôi ra trong vẻ mặt vừa kinh ngạc vừa tức giận thoắt đỏ thoắt trắng của Hàn Mai Mai, lời như tắc nghẹn ở cổ họng, cái gì cũng thốt ra được. quay người bước , vừa nhanh vừa vội vàng, hệt như vào cái buổi chạng vạng ngày ấy, nhiều năm về trước, vĩnh viễn cùng Tô Kỳ về phía trước, để lại cho tôi bóng lưng ngược sáng.

             Tôi nghĩ, thời thanh xuân hoang đường đó ngày bị lãng quên trong sâu thẳm ký ức, cũng giống như các rồi trở thành mẹ, nửa trong số họ sinh ra các , đây là quy luật của loài sinh vật, thể thay đổi, hơn nữa nhất định trở thành thực. Mà quy luật sơ khai nguyên thủy nhất của sinh vật lại cao hơn mọi quy tắc pháp chế trong xã hội.

   justify;" align="          Nguồn ebooks: http://www.luv-ebook.com             Tôi suy nghĩ thấu đáo về những điều đó, ngẫm nghĩ thêm lần nữa, cảm thấy có chút triết lý, có điều, triết lý ấy nằm ở đâu, lại thể được. Nhưng sao, những đạo lý mà có thể chỉ ra được phải là triết lý nữa, triết lý vốn là những đạo lý ràng.

             Phía cuối hành lang trước mặt có ngã rẽ, cuối ngã rẽ ấy lại có đường rẽ nữa, đường đó tới phòng 312 - căn phòng mà Trịnh Minh Minh đặt trước.

             Tôi căng mắt, rảo bước về phí trước, qua ngã rẽ, lại ngã rẽ nữa, tìm suốt cả quãng đường, cố gắng phân biệt từng phòng, cuối cùng nhìn thấy con số 312, còn thấy cả hình ảnh Tần Mạc đứng hút thuốc ngoài cửa.

             Khói thuốc lặng lẽ bay lên giữa các ngón tay của , dưới ánh đèn mờ ảo, tạo nên lát cắt thanh thoát.

             Hai nhân viên phục vụ đứng cạnh đó làm nhiệm vụ chỉ đường thầm bàn luận, người với người bên cạnh: “Con người ấy mà, đẹp trai cũng đáng sợ, điều đáng sợ đó là ngay cả hút thuốc cũng đẹp như vậy… Cậu nhìn xem, động tác hút thuốc của bạn trai tớ đâu được như ấy…”. ta suy nghĩ hồi, rồi sử dụng từ rất thời thượng: “ có feeling biết bao”. ta miêu tả cách rất hình tượng, tôi định thần đứng ngắm từ xa, quả nhiên rất có feeling.

             Nhưng Tần Mạc nhanh chóng kết thúc động tác rất có feeling này, đưa tay day day trán, nghiêng người dụi tắt điếu thuốc vào gạt tàn. Tôi vội bước qua hai người phục vụ kia, đến bên , chuẩn bị mở cửa để cùng bước vào. gọi tên tôi từ phía sau, tôi quay người lại xem có chuyện gì.

             Sau đó là im lặng kéo dài tới mười giây.

             Mười giây sau, đại não của tôi bắt đầu hoạt động cách bình thường, thêm giây nữa, tôi dần dần cảm nhận được tình thế trước mắt.

             Tình thế trước mắt mấy lạc quan thể ở chỗ… tôi bị Tần Mạc ôm chặt, chính xác hơn, là bị kẹp chặt giữa và bức tường. Xem ra buổi tối nay tôi rất có duyên với những bức tường ở quán karaoke này. Tay trái của ôm eo tôi, tay phải nắm lấy hai cổ tay tôi. mạnh mẽ như vậy khiến tôi có cảm giác như mình bị nắm gọn trong lòng bàn tay , hoàn toàn thể phản kháng. Mà cách thực lòng, tôi cũng quên cả việc phản kháng.

             Cơ thể áp sát vào nhau như vậy, những bộ phận từ cổ trở xuống về cơ bản tôi dám tùy tiện động đậy. Tối nay uống khá nhiều rượu, rượu trắng có, rượu tây cũng có, hơi thở của nồng nặc mùi rượu cộng thêm khói thuốc khiến đầu óc người ta trở nên mông lung mơ hồ.

             Tôi lắp ba lắp bắp kêu lên: “, uống say rồi?”.

             lạnh lùng : “Tôi nhìn giống người say ư?”, xong càng ôm chặt vòng eo của tôi hơn.

             Tôi tê cứng người, vội vàng lắc đầu.

             bật cười tiếng, cụng đầu vào trán tôi: “Tống Tống, em thông minh như vậy, thể biết muốn làm gì chứ”.

             Tôi cố gắng ngửa cổ ra phía sau, nhưng kết quả là đầu lại dựa sát vào tường, tôi rơi vào trạng thái mũi chạm mũi với . Chóp mũi tôi toàn hơi thở của , tôi muốn khóc mà có nước mắt, trống ngực đập liên hồi, gần như thở được.

             Tôi cứ ngỡ rằng uống say, muốn cứu giúp ra khỏi cơn mê, giãy giụa : “Tôi biết muốn làm gì?”.

             Đôi môi ghé sát lại, tôi kêu to lên: “Tôi biết rồi, tôi biết rồi, …”. cắn vào chóp mũi tôi: “Muộn rồi”.

             Giây sau, đôi môi dán chặt lên môi tôi, cắn mút. Trong giây phút ngắn ngủi dường như có thứ gì đó rất lớn, rất lớn bùng nổ trong đầu tôi, nhanh chóng lan truyền khắp toàn thân, chấn động đến nỗi từ đầu tới chân tôi là dải trống rỗng.

             cắn vào môi dưới của tôi, mơ màng : “Ngoan, mở miệng ra”. biết liệu có phải mình mở miệng ra , tôi căn bản là biết mình làm gì. Đầu lưỡi tiến thẳng vào bên trong, giống như trận mưa giông kèm theo gió mạnh, muốn quét sạch khoang miệng của tôi, đầu lưỡi tôi bị lưỡi cuốn chặt, tôi cảm thấy đôi chân mình run rẩy, khẽ thốt ra những tiếng rên rỉ, cơ thể giống như bị ai đó thiêu đốt, từng bước từng bước thiêu rụi cả lục phủ ngũ tạng.

             Khi đầu óc tỉnh táo trở lại, tôi phát ra hai bàn tay mình được tự do từ lúc nào, tay đặt lên vai Tần Mạc, tay kia đặt lên lồng ngực . mỉm cười nhìn tôi, dưới lớp áo len, tôi có thể cảm nhận được nhịp tim đập mạnh… vẫn sống, tôi cũng thế.

             Trong chốc lát, tôi biết mình cảm thấy thế nào, trong đầu chỉ lặp lặp lại hai suy nghĩ, thứ nhất, tôi bị cưỡng hôn, thứ hai, khi bị cưỡng hôn rồi tôi lại phản kháng mà rất ngoan ngoãn thuận theo… Nhận thức này khiến người ta tuyệt vọng. Năm năm qua tôi vẫn giữ mình trong sạch, nghĩ tới việc bản thân đứa con trai, thể làm liên lụy tới những thanh niên tốt của tổ quốc, luôn luôn giữ khoảng cách với người khác giới. Bạn bè đều tôi phải là người dễ dãi, tôi cũng rất tán đồng với ý kiến của họ, nhưng cho tới ngày hôm nay, cho tới giây phút này, tôi mới phát , tôi phải là người dễ dãi tùy tiện, nhưng khi dễ dãi còn hơn cả người bình thường nữa…

             Tôi đưa tay đẩy ra, lại nhân cơ hội đó nắm chặt lấy tay tôi. Tôi muốn giãy giụa thoát ra, nhướn mày. Tôi kêu lên: “ mau buông ra, mau buông ra, thấy có người nhìn hay sao?”.

             Hai nhân viên phục vụ đứng cách đó khoảng mười mét tiến lại gần, chỉ đứng ngây người ra đó nhìn chúng tôi.

             liếc nhìn họ cái, quay đầu lại, hề có ý buông tha cho tôi, thái độ ra chiều quân tử, : “Chuyện này nếu làm , những việc làm trở thành vô ích mất…”.

             Tôi giật thót tim, cảm giác dường như biết được gì, nhưng rồi lại cảm thấy như biết.

             : “Chúng ta quen biết nhau hơn tuần rồi, em cảm thấy đối với em như thế nào?”.

             Tôi ngây người đáp: “Rất tốt, người tốt”.

             hỏi: “Em cảm thấy tại sao lại đối tốt với em như vậy?”.

             Tôi nhớ lại, rồi trả lời: “Bởi vì là bố nuôi của Nhan Lãng, em chỉ là được vẻ vang nhờ con thôi”.

             nhíu mày: “Sai rồi. Đó là bởi vì theo đuổi em”.

             biết cánh cửa ở đâu đó bỗng nhiên mở ra, rồi đóng lại. Tôi nghĩ, ban nãy mình bị ảo giác chăng?

             Ảo giác vẫn tiếp tục. Ảo giác : “Em rất ngạc nhiên?”.

             Tôi gật đầu cách khó nhọc.

             Ảo giác lại tiếp: “Chưa từng nghĩ tới?”.

             Tôi lại gật đầu cách khó nhọc.

             Ảo giác bỗng nhiên hắt hơi, thanh trong chốc lát trở nên chân thực, tôi vội vàng ngẩng đầu lên: “ bị cảm sao?”. Liếc nhìn phía ống tay áo, lại thêm vào câu: “Tay áo hình như bị tuột cúc rồi”.

             buông tay tôi ra, cúi đầu xuống cài lại khuy áo, nhưng mãi vẫn cài được, khiến tôi cũng cảm thấy sốt ruột. Đột nhiên dừng tay lại, ngẩng đầu lên nhìn tôi: “Những điều ban nãy, em đều nghe cả chứ?”.

             Vừa nghe nhắc nhở, đầu óc tôi lại lập tức trở nên trống rỗng, hơn nữa còn trống rỗng hơn cả mức bình thường, giống như việc nộp giấy trắng trong kỳ thi đại học, đồng thời, đầu tôi còn nhễ nhại mồ hôi.

             Tôi đưa tay lên quệt mồ hôi trán: “Nghe nghe rồi, chỉ có điều hiểu lắm… Em cảm thấy, chắc em phải suy nghĩ thêm chút…”.

             đưa mắt nhìn tôi, im lặng lát: “Tốt nhất là em đừng nghĩ nữa, chỉ nhắc nhở em thôi, những việc khác cần vội, chúng ta có thể tiến dần từng bước”, xong đưa tay ra trước mặt tôi: “Cài giúp ”.

             Tôi giả bộ trấn tĩnh cài khuy áo giúp , gật gật đầu cách hài lòng, đưa tay vuốt mái tóc của tôi: “Đợi , vào lấy chút đồ”.

             Tần Mạc mở cửa vào phòng. Còn tôi cuối cùng thể gắng gượng được nữa, trượt người dọc theo bức tường rồi ngồi thụp xuống.

             Hóa ra say, hóa ra theo đuổi tôi, hai từ “hóa ra” đó lại phải là ảo giác, còn chúng ta có thể tiến dần từng bước?

             Cho dù ông Trời có cho tôi nghìn khả năng, tôi cũng dám nghĩ đến khả năng này, ông Trời quả là quá uyên thâm.

             Giống như vừa trải qua cuộc chạy tiếp sức kéo dài, kết hợp với việc phải tăng tốc, trái tim từ nơi sâu thẳm trong lồng ngực, gắng hết sức chạy ra ngoài, càng chạy càng nhanh, cố gắng thoát khỏi trói buộc của lồng ngực. Tôi cúi đầu nhìn lồng ngực, thầm nghĩ, nó chạy ra ngoài chứ? Nghĩ tới cảnh tượng đó, tôi bỗng ớn lạnh, giật nảy cả người. Lồng ngực bị chấn động đến nỗi tê dại, tôi đoán rằng nhịp tim chắc đạt tới hơn hai trăm lần, đủ để gây ra cơn đau tim, hơn nữa còn mơ hồ cảm thấy rằng cả thế giới dao động với tần suất hai trăm lần phút, giống như ống kính vạn hoa cỡ lớn.

             Mặc dù tôi được nghe chuyện bé Lọ Lem được gả vào gia đình quyền thế danh giá, nhưng tôi chưa từng được nghe chuyện bé Lọ Lem vốn là bà mẹ đơn thân lại được gả vào nhà danh giá, tôi ngẩng đầu nhìn về phía ánh đèn mờ ảo treo tường phía hành lang, cảm thấy chuyện này hoàn toàn xa rời thực tế, khoa học đại thể giải thích nổi, chỉ có thể nhờ vào việc bói toán.

             Tôi rút điện thoại ra, bấm số, gắng gượng nuốt miếng nước bọt, căng thẳng với Chu Việt Việt: “Chu Việt Việt, cậu mau lên mạng tra giúp tớ chút, đúng đúng, chính là blog Hoàng Tử Bé viết về cung hoàng đạo rất chuẩn ấy, cậu tra giúp tớ xem tuần này có phải sao Kim Ngưu gặp vận đào hoa …”.

             Giọng của Tần Mạc lạnh lùng vang lên phía : “Sao Kim Ngưu tuần này phạm Thái Tuế [1] , gặp vận đào hoa”.

             [1] Thái Tuế còn có tên gọi Thái Tuế tinh quân, Tuế quân, chính là Mộc tinh, bởi Mộc tinh cứ mười hai tháng quay vòng. Nó vừa là sao, vừa là thần linh trong tế lễ dân gian. Ngày sinh của con người nếu xung với trị niên Thái Tuế là phạm, còn gọi là xung Thái Tuế. (BT)

             Chiếc điện thoại trong tay tôi khẽ rung lên, ngẩng đầu lên nhìn, mặc xong áo khoác, tay phải còn xách thêm túi nilon nữa.

             Tôi rầu rũ : “ nhanh đấy”.

             ừ hữ tiếng: “Cũng chẳng có nhiều đồ đạc, chỉ lấy hai chiếc ô che mưa”.

             Tôi suy nghĩ chút, loại ô che mưa như thế nào cần phải dùng lượng từ “chiếc”, đoạn quảng cáo bỗng nhiên xuất trong đầu: “Tôi luôn luôn dùng bao cao su hiệu Điêu Bài, màng tránh thai tôi cũng dùng hiệu Điêu Bài. Đúng, bao cao su hiệu Điêu Bài, mỏng , giá cả phải chăng, tôi luôn luôn sử dụng. Bao cao su Điêu Bài, mới hơn, hãy cùng sử dụng nào”. Khuôn mặt rất nhiều năm ửng đỏ bỗng chốc lại đỏ ửng.

             Thời đại bây giờ cái gì cũng thích quay về trạng thái nguyên thủy, ngay cả quan hệ nam nữ cũng ngoại lệ, hơn nữa phương diện này có phát triển vượt bậc, quay về trạng thái nguyên thủy thuần thiên nhiên từ thời thượng cổ “chỉ cần hợp ý là phối ngẫu”. Chỉ có điều duy nhất hoàn mỹ, đó là môi trường của thế kỷ Hai mươi mốt bị tàn phá nghiêm trọng, thiên nhiên thể cung cấp môi trường kín đáo, bí mật nữa, khiến điều kiện bị hạn chế nghiêm trọng, thể “chỉ cần hợp ý là phối ngẫu”, mà là “chỉ cần hợp ý là thuê nhà nghỉ”. Tần Mạc dù thế nào cũng là mẫu đàn ông thành đạt hàng đầu, tư tưởng chắc chắn cũng rất tiến bộ, lẽ nào bước tiếp theo của chúng tôi là chạy thẳng tới khách sạn thuê nhà nghỉ? Điều này khiến người ta thể tiếp nhận được, tôi ngẩng đầu lên, lo lắng : “Con người em tương đối bảo thủ, trước tiên em cần…”.

             lôi từ trong túi ra chiếc ô che mưa hiệu Thiên Đường đưa cho tôi: “Bên ngoài có mưa, may mà Trịnh Minh Minh mang theo ô”.

             Tôi: “…”.

             hỏi: “Em thích màu này?”, rồi lại cúi xuống lục tìm trong túi xách: “Ở đây còn chiếc màu xanh da trời nữa”.

             Tôi: “…”.

   justify;" align="          Nguồn ebook: https://www.luv-ebook.com             Có vẻ Tần Mạc muốn đưa tôi về nhà, trước, tôi theo sau, tất cả đều rất bình thường, nhưng tôi luôn cảm thấy hình như quên mất thứ gì đó rất quan trọng, cứ thấy thấp thỏm yên. tới đại sảnh, bỗng vỗ mạnh vào trán cái: “Chết rồi, còn con trai của em”.

             Tần Mạc quay đầu lại : “Lãng Lãng và Trịnh Minh Minh chơi rất vui vẻ, đến giờ, Trịnh Minh Minh đưa cu cậu về”.

             Tôi nghĩ lát, : “Người ta tốt xấu gì cũng là ngôi sao, lại bắt người ta làm bảo mẫu cho Nhan Lãng, như vậy cũng hay lắm”.

             Tần Mạc đáp: “Chẳng có gì hay cả, chúng ta nhanh lên”. Dứt lời nắm lấy tay tôi, rảo bước ra ngoài, mà lúc này, phía sau lưng bỗng vang lên tiếng hét vang dội của Trịnh Minh Minh: “Tần Mạc, đứng lại cho em”.

             Tần Mạc thở dài tiếng, chúng tôi cùng đứng lại.

             Trịnh Minh Minh chạy tới, túm lấy tay áo của Tần Mạc: “Sao lại lấy ô và pháo hoa của em? Ô là của fan hâm mộ tặng em còn bỏ qua được, trả pháo hoa cho em đây, khó khăn lắm em mới mua được, định lát nữa ra bờ sông đốt đấy”.

             Tôi cúi đầu xuống nhìn chiếc túi nilon tay Tần Mạc, sững người lại: “Pháo hoa?”, rồi quay đầu sang hỏi Trịnh Minh Minh: “Chẳng phải em chạy theo để phản đối việc phải mình trông Nhan Lãng sao? Hôm nay là ngày gì mà lại đốt pháo hoa?”.

             Trịnh Minh Minh ngạc nhiên đáp: “Việc này liên quan gì tới nhóc Nhan Lãng? Em chỉ chạy tới đòi pháo hoa thôi. Hôm nay là ngày Mười tháng Mười , ngày lễ Độc thân, ngày lễ Độc thân phải đốt pháo hoa, đó là truyền thống mà. Có nhà thơ còn viết riêng bài ca ngợi truyền thống này, có tên là Ngày lễ Độc thân, chúng ta cùng ra bờ sông đốt pháo hoa, chị từng nghe chưa?”.

             Tôi lục tìm trong đầu hồi, tỏ vẻ chưa bao giờ nghe đến. Tần Mạc buông tay tôi ra, bấm bàn phím nhắn tin bằng tay.

             Trịnh Minh Minh thở dài đầy tiếc nuối: “Đó là bài thơ hay, thế mà chị chưa từng nghe hả, lại đây, em đọc cho chị nghe”.

             Trịnh Minh Minh hắng giọng ngâm:

             “Ngày lễ Độc thân

             Chúng ta hãy cùng nhau tới bờ sông đốt pháo hoa,

             Pháo hoa là người tình bí mật của đêm, là nước mắt nơi khóe mi,

             Độc thân là tội lỗi do mất cân bằng giới tính.

             Pháo hoa đẹp,

             Độc thân mệt,

             Nếu tôi là bông pháo hoa

             Tôi nhất định

             tỏa sáng rực rỡ lần

             Sợ gì ánh lửa lan tỏa, sợ gì đốt cháy cả CCAV [2] ,

             [2] dạng búp bê tình dục, nhưng được bơm bằng hơi. (BT)

             Nhưng tôi thiêu đốt bừa bãi người dân vô tội nào.

             Nếu tôi là người độc thân

             Tôi nhất định

             Viết bức thư gửi Quốc hội

             Cầu xin Quốc hội

             Hoặc là khống chế mất cân bằng giới tính, hoặc là tán thành việc kết hôn đồng giới.

             Nhưng tôi vì bản thân có mực viết thư theo quy định của Quốc hội [3] mà gửi.

             [3] Loại mực nước màu xanh lam hiệu Hùng.

             Bức thư đó chắc chắn bị bưu điện gửi trả lại”.

             ấy thở hắt ra hơi: “Thế nào, thơ viết hay ?”.

             Tôi cảm thấy bài thơ này viết rất dở, nhưng nhìn ánh mắt đầy vẻ chờ đợi của Trịnh Minh Minh, quả thực nỡ nhẫn tâm đả kích ấy, đành gật đầu cách hàm hồ, nhân tiện chuyển sang chủ đề khác: “Tác giả của bài thơ này là ai vậy?”.

             Trịnh Minh Minh trả lời: “Là thần tượng của em, Đường Thất”.

             Tần Mạc thẳng thắn vạch : “Cái người tên Đường Thất này thích hợp để làm nhà thơ, nếu em quen biết ta hãy mau khuyên ta chuyển nghề , ta có khiếu làm thơ, đúng rồi, ta biết làm gì?”.

             Trịnh Minh Minh : “ ấy biết làm thơ mà, biết làm thơ, làm thơ rất hay”.

             Tần Mạc châm chọc: “Ồ, có nghĩa là ta cái gì cũng biết? Vậy có thể đề nghị ta thi tuyển công chức rồi”.

             Tôi nghĩ câu này quá thâm thúy, sỉ nhục từ con người cho tới tâm hồn, thần tượng bị sỉ nhục, Trịnh Minh Minh chắc chắn bỏ qua.

             Quả nhiên Trịnh Minh Minh bỏ qua, trừng mắt lên, : “Bây giờ trả pháo hoa lại cho em ngay”.

             Tần Mạc nhàng lắc lắc chiếc điện thoại tay: “ vừa để lại lời nhắn blog cá nhân của em, rằng tối nay em định tới bên sông đốt pháo hoa, chắc khoảng mười lăm phút nữa, fan hâm mộ của em kéo tới chật kín bờ sông Trường Giang, em còn muốn qua đó ư?”.

             Trịnh Minh Minh cắn chặt môi, thốt ra mấy từ: “ quá bỉ ổi”.

             Tần Mạc cười đáp: “Quá khen, quá khen”.

             Còn tôi bỗng nhiên phát , thế giới có số người mà cả đời này chúng ta đều nên thử đắc tội với họ, ví dụ như Hitler, Musolini, Lý Lâm Phủ, Hòa Thân, Tưởng Giới Thạch, Uông Tinh Vệ, Đới Lập, Tần Mạc…

             Tần Mạc đưa tôi về nhà, mà tới Đại học T. Chúng tôi đứng trước sân bóng rổ cạnh ký túc xá dành cho nghiên cứu sinh, cùng yên lặng.

             Tôi đoán rằng muốn vận động trước khi ngủ, nhưng nhìn chiếc túi nilon mà xách tay, nếu đựng pháo hoa trong đó rồi thể nhét thêm trái bóng rổ nữa.

             Bên cạnh sân bóng rổ chỉ có vài ngọn đèn đường tỏa ra ánh sáng yếu ớt, trời lất phất mưa bụi, những hạt mưa li ti trở nên vô cùng mờ ảo trong ánh đèn. Dưới cầu môn bóng rổ cách chúng tôi xa nhất có đôi nam nữ tập ném bóng. Tôi lên tiếng: “Hay là em gọi điện cho bạn hỏi mượn bóng rổ nhé?”.

             giơ túi xách trong tay lên: “Đốt pháo hoa cũng cần phải có bóng rổ?”.

             Tôi ngẩn người, hoàn toàn thể lý giải nổi, sao lại tới sân bóng rổ để đốt pháo hoa? ngồi xuống lấy bật lửa ra châm vào dây dẫn, tiếng nổ dài cao vút xé rách trung vang lên, chùm hoa lửa khổng lồ nở rộ bầu trời, tựa như bông cúc xanh.

             Đôi nam nữ tập ném bóng cũng sững người lại, đứng yên ngước nhìn chùm pháo hoa nở rộ, trái bóng rổ của họ lăn về phía chúng tôi.

             Tần Mạc nhặt trái bóng, ném trả, tiện tay đưa bật lửa cho tôi: “Em cũng thử ”.

             Tôi vừa cố nhớ lại xem thành phố C có lệnh cấm nào đối với việc đốt pháo hoa , vừa ngồi thụp xuống bật lửa lên, nhưng trong sân bóng rổ bốn bề lộng gió, ngọn lửa vừa mới được bật lên bị thổi tắt. Tần Mạc bèn ghé sát bên cạnh tôi, cẩn thận chắn gió, lần này cuối cùng cũng đốt cháy dây dẫn cách thành công.

             Trong ký ức, trước khi mẹ phải ngồi tù, nhà tôi từng đốt pháo hoa mừng năm mới, thoáng cái năm năm trôi qua rồi. Tôi hơi căng thẳng, sau khi châm lửa, dây dẫn bén lửa rất nhanh. Tần Mạc kéo tôi lùi lại phía sau, luồng khí phụt thẳng lên, trung thêm lần nữa xuất dải mưa hoa. tay ôm lấy tôi và ghé sát tai dặn dò: “Khi châm ngòi nổ đừng sát lại gần quá”, ngưng chút tiếp: “Loại pháo hoa này, tin chắc người bình thường bị thương, nhưng em rất khó ”.

             Tôi phản ứng lại câu đó trong đầu khoảng hai giây, nhận ra rằng đó phải là câu tốt đẹp gì, liền nhấc chân lên giẫm mạnh vào chân , khẽ kêu lên tiếng, tôi cố gắng nén cười, quay đầu lại cách đầy quan tâm: “ ngại quá, ngại quá, khi lùi lại phía sau cẩn thận giẫm phải chân , xin lỗi”.

             nhìn tôi, khóe miệng giật giật: “Em nhen”.

             Hiếm khi thấy cam chịu, tôi cảm thấy rất vui, kìm được vẻ hí hửng, ngồi xuống ấn mạnh vào chân , chỗ vừa bị tôi giẫm phải, nghe tiếng xuýt xoa, tôi ngẩng đầu lên, giả bộ vô tội : “Vẫn còn đau? Đau chỗ này hay chỗ này? Vậy chỗ này có đau ?”. xong tôi lại tiếp tục ấn mạnh, cũng ngồi xuống chăm chú nhìn tôi, nhìn mãi, nhìn mãi, nụ cười hóa đá khuôn mặt tôi, trò đùa quá xa rồi…

             Tần Mạc nâng cằm tôi lên, đôi môi lập tức phủ lên môi tôi, chạm khẽ rồi lại rời xa, nụ cười đong đầy trong mắt: “ cũng rất nhen, chúng ta hòa rồi”.

             Tôi nghĩ, chuyện gì thế này, sao tôi lại giẫm lên chân Tần Mạc, đó chẳng phải là chủ động tán tỉnh người ta ư? Từ tán tỉnh vừa xuất , tôi lập tức cảm thấy sửng sốt. Suy nghĩ hồi lâu, đưa ra kết luận, tất cả đều là bản năng, xem ra tôi rất có tiềm lực trong lĩnh vực giở thủ đoạn đối với cánh đàn ông, biết chuyện này nên vui hay nên buồn nữa. Kết luận này khiến người ta biết nên làm sao, còn lặng lẽ sắp đặt chỗ pháo hoa còn lại. Sau khi xếp thành hình ngũ giác lớn, quay người gọi tôi: “Em phụ trách hai cái này, châm ba cái kia, cùng đốt hết trong lần, xem hiệu quả như thế nào”.

             Nghe như vậy, tôi cũng háo hức chờ mong, lập tức quên những suy nghĩ về chuyện tán tỉnh, vui vẻ chạy tới giúp châm lửa. Trước khi phát nổ, các quả pháo hoa xé rách trung với những tiếng nổ đinh tai, bầu trời đêm của Đại học T lập tức trở nên náo động khác thường, đám học viên trong tòa nhà ký túc xá dành cho nghiên cứu sinh đồng loạt thò đầu ra nhìn, ít nam sinh còn hứng khởi huýt sáo hòa theo. Bầu trời giống như có hàng loạt đám mây ngũ sắc sà xuống, đám học viên nhiệt tình hưởng ứng giống như trời có hàng nghìn hàng vạn tờ tiền rớt xuống. Ngôi trường này quả thực yên tĩnh quá lâu rồi.

             Tôi xuýt xoa: “Đẹp quá. Cái này phải tốn bao nhiêu tiền nhỉ?”.

             Tần Mạc ngước lên nhìn những bông pháo hoa nở rộ bầu trời, đáp: “Dù sao cũng phải tiêu tiền của chúng ta, em đừng quá đau lòng”. Tôi cũng ngước lên nhìn: “Ừm, em đau lòng, chỉ cần phải tiêu tiền của em, em đau lòng”.

             Trong lúc tôi và Tần Mạc chuyện với nhau, đôi nam nữ cùng đứng sân bóng rổ cũng xích lại gần. thốt lên: “Trời ơi, lãng mạn quá”.

             Chàng trai vọng sang với Tần Mạc: “ bạn, được đấy, dám bày ra màn biểu diễn lớn như vậy vì bạn , tuy nhiên tôi cũng cần phải , nhân lúc bảo vệ của trường chưa kịp đến, chúng ta hãy mau chóng giải tán thôi, nếu bị bắt gặp viết bản kiểm điểm chỉ là chuyện , sợ nhất là bị phạt, hai người còn bị phạt gấp đôi, hại nhiều hơn lợi đấy”.

             Tôi nghe thấy giọng này vô cùng quen thuộc, quay đầu cố gắng nhận dạng khuôn mặt của chàng trai, trong ánh sáng lập lòe của pháo hoa, ta nhận ra tôi trước: “Nhan Tống? ra là em!”.

             Vừa hay lúc đó bông pháo hoa sáng nhất phát nổ ngay đầu chúng tôi, nhìn khuôn mặt của đối phương, tôi cũng vô cùng ngạc nhiên, cất tiếng cười trừ chào hỏi: “Ha ha, trưởng nhóm, trùng hợp quá, nhận ra đó là . và bạn cứ chơi bóng rổ dưới mưa , lãng mạn quá, hai người tiếp tục , tiếp tục ”.

             Trưởng nhóm xua xua tay: “Em đừng hiểu nhầm, em ấy học khóa dưới, ngày mai em ấy phải thi ba bước ném bóng, nhờ phụ đạo giúp. Thế còn em, có bạn trai từ lúc nào thế? Hôm qua cậu bạn mới đến làm ở Giai điệu nhạc còn hỏi thăm về em, sao, giấu giếm gì nữa, giới thiệu bạn trai cho làm quen ư?”.

             Tôi vội vàng chặn ngay lại: “ phải bạn trai…”.

             Tần Mạc bước ra từ trong bóng tối: “Giai điệu nhạc gì vậy?”.

             Trong giây phút ngắn ngủi, cả trưởng nhóm và bạn học khóa dưới đều trợn tròn hai mắt, bạn học khóa dưới phản ứng lại trước tiên, giọng lạc hẳn : “ Tần?”. Tôi nghĩ chuyện này cần phải giải thích cách ràng, định cố gắng bổ sung nốt câu còn dang dở ban nãy, Tần Mạc khẽ đưa mắt nhìn cái. Tôi lập tức nhớ tới bi kịch mà Trịnh Minh Minh gặp phải, trong phút chốc bỗng cảm thấy có thể đây phải là thời cơ tốt nhất để giải thích.

             Tần Mạc đưa tay ra: “Tôi là Tần Mạc, bạn trai của Nhan Tống”.

             Ban nãy có thể phải là thời cơ tốt nhất để giải thích, nhưng từ nay về sau, tôi linh cảm rằng bản thân còn cơ hội để giải thích nữa…

             Tôi có thể tưởng tượng ra cảnh tượng ngày mai, cả nhóm làm chương trình biết được thông tin này, mỹ nhân kế mà Nhạc Lai đưa ra hôm trước được trưởng nhóm phê duyệt, lần này chắc chắn nhắc lại: “Tống Tống, để Tần phối hợp với chương trình của chúng ta cách nhiệt tình nhất, tập thể chúng tôi đưa ra quyết định rất sáng suốt, ấy là đem tắm rửa sạch rồi đưa lên giường của Tần…”, gió lạnh thổi từ phía sau, tôi khẽ rùng mình.

             Trưởng nhóm lặng người hồi lâu mới đưa tay ra bắt tay Tần Mạc: “Tôi là Lê Quân - phụ trách chuyên mục Góc nhìn học thuật của Đài truyền hình Đại học T… là đồng nghiệp của Nhan Tống”.

             Tần Mạc buông tay ra, đưa mắt nhìn tôi, với trưởng nhóm: “Thường ngày ở trường phải phiền chăm sóc Tống Tống rồi”.

             Trưởng nhóm lắc đầu trả lời: “Đâu có, đâu có, bé Nhan Tống này rất là ngoan, là tấm gương của bạn bè, chương trình do ấy dẫn được đông đảo thầy và bạn học thích”.

             Tôi im lặng đưa mắt nhìn trưởng nhóm, cả câu chỉ dám tán đồng với vế câu “Đâu có, đâu có” thôi. Quả thực ta đâu có chăm sóc tôi, còn về chuyện chương trình của chúng tôi rất được khán giả mến hoàn toàn là do ta tự huyễn hoặc như vậy.

             Tần Mạc : “Sau này Tống Tống còn phải làm phiền nhiều”.

             Trưởng nhóm vội vàng trả lời: “ phiền đâu, phiền đâu, tôi biết công việc của rất bận, có nhiều thời gian quan tâm tới những chuyện ở trường của Nhan Tống, là trưởng nhóm, chắc chắn tôi phải có trách nhiệm với những chuyện của ấy ở trường, cần quá lo lắng”.

             Tôi hoàn toàn chen vào được, cảm giác như mình tham dự buổi tọa đàm giữa các bậc phụ huynh vậy.

             Trong trung, những bông pháo hoa nở hết, chỉ lưu lại vệt khói bụi màu xám trắng và mùi thuốc pháo nồng nặc, bầu trời tối đen, sau thời gian náo nhiệt lại càng trở nên tĩnh lặng, tôi nhẩm tính thời gian, linh cảm thấy đội bảo vệ của trường sắp bước lên vũ đài lịch sử rồi, giống như trong các bộ phim cảnh sát hình của Hồng Kông, phía cảnh sát nhùng nhằng mãi mới chịu xuất trận ẩu đả kết thúc.

             Chỉ trong nháy mắt, quả nhiên phía sau lưng lóe lên ánh đèn pin. Bảo vệ trường hét vang: “Đứng lại”.

             Vốn có dự liệu từ trước, tôi kéo tay Tần Mạc chạy xa chỗ đó ít nhất gần ba mươi mét, ràng là Tần Mạc chưa kịp hiểu ra chuyện gì nhưng may mà khả năng phối hợp của rất cao.

             Vừa hay, bên cạnh sân bóng rổ có rừng cây , tôi kéo chui tọt vào trong đó, nấp sau thân cây lớn. Đêm nay có trăng, rừng cây lại quá hẻo lánh, cũng có đèn đường, bốn phía xung quanh là dải đen kịt khiến người ta dựng tóc gáy. Tần Mạc : “Tống Tống…”. Tôi lần mò đưa tay bịt miệng lại, thào: “Khoan đừng gì vội, biết bảo vệ của trường có đuổi theo đến đây ”. Chờ thêm lát, có ai đuổi theo. Hơi thở của luồn qua kẽ tay tôi, hệt như phải bỏng, tôi vội vàng buông ra. Tần Mạc đưa tay vuốt vuốt mái tóc tôi, trong màn đêm đen như vậy mà vẫn có thể chạm ngay tới tóc tôi cách chuẩn xác, quả đúng là cao nhân. bật cười: “Tối nay hệt như đứa nhóc vậy”.

             Tôi ngạc nhiên: “Hả?”.

             : “ chưa bao giờ nghĩ trong cuộc đời này lại còn có thể cầm tay con chạy như bay trong sân trường”, dừng lại chút, bổ sung thêm: “chỉ vì muốn trốn bảo vệ của trường”.

             Tôi bỗng chợt nhận ra người đàn ông trước mặt ba mươi hai tuổi rồi, nhớ lại vẻ nghiêm trang thường ngày của , quả thực có chút khôi hài, vô tình bật cười thành tiếng. Ngón tay trượt xuống, véo lên má tôi: “Hử? Còn cười nữa”.

             Tôi líu lô: “Hồi trẻ chưa từng làm những chuyện như vậy ư?”.

             Bàn tay đặt lên vai tôi: “ chưa từng làm”.

             Tôi an ủi : “ sao, tối hôm nay làm rồi, cuộc đời này coi như được mãn nguyện. Tuy nhiên, đốt pháo hoa hay đốt các loại pháo gì gì đó sân bóng, cũng sáng tạo đấy chứ”.

             trầm ngâm lát: “Đó hình như là sáng kiến của em?”.

             Tôi sửng sốt: “Hả?”.

             chậm rãi : “Nghe có người, mong ước thứ hai trong cuộc đời này là bạn trai đốt pháo hoa suốt nửa giờ đồng hồ sân bóng rổ của trường Đại học T vì mình, còn mong ước lớn nhất là tượng của mình được đặt trước thư viện của khoa Văn để người đời tỏ lòng ngưỡng mộ?”.

             Tôi ngẩn ngơ hồi lâu, bỗng giật mình nhớ ra, bản thân mình từng với Chu Việt Việt như vậy. Đó là chuyện cũ của học kỳ trước trong thời gian học nghiên cứu sinh năm thứ nhất, Hàn Mai Mai lúc đó xếp trăm ngọn nến thành hình trái tim sân bóng rổ để bày tỏ tình cảm đối với Lâm Kiều, nhất thời gây chấn động cả trang diễn đàn của trường, trở thành kiện trọng đại của Đại học T năm đó, những dòng thảo luận về chuyện này được đăng trang chủ trong suốt ba tháng liền, đám sinh viên nữ nguyền rủa hành động của Hàn Mai Mai làm mất mặt phái nữ nhưng đồng thời cũng hâm mộ người ta đoạt được trái tim Lâm Kiều cách thành công. Còn phản ứng của đám sinh viên nam lại tương đối đơn thuần, nhất loạt đều cảm thấy Lâm Kiều vớ bẫm. Chu Việt Việt cứ lải nhải bên tai tôi, cảm thán mãi về kiện trọng đại này, còn rằng nếu có người bạn trai hết lòng vì ấy như vậy, ấy có chết cũng mãn nguyện, chưa đến việc nếu có đối xử với ấy như vậy, ấy cũng rộng lượng nhận lời luôn. Tôi cảm thấy ấy chẳng ra sao, kiềm chế được, : “Thắp nến sân vận động thành hình trái tim mà cũng gọi là hết lòng ư? Nếu có người vi phạm nội quy trong trường, đốt pháo hoa suốt nửa giờ đồng hồ sân bóng rổ vì tớ, thế mới được coi là hết lòng”.

             Chu Việt Việt phản bác: “Cậu cầu cũng quá cao đấy. Cậu cần phải hạ thấp tiêu chuẩn xuống ”.

             Tôi đáp: “Như thế là hạ tiêu chuẩn xuống mức thấp rồi, tiêu chuẩn trước đó là phải tạc bức tượng của tớ, đặt trước thư viện của khoa Văn để người đời tỏ lòng ngưỡng mộ”.

             Nhớ lại chuyện này, lòng tôi trào lên những cảm giác khác nhau đan xen, rất khó phân biệt.

             Tần Mạc : “Em nên nghĩ tới việc dựng tượng mình trước cửa thư viện nữa, tạm thời vẫn chưa đủ khả năng đó. Chỉ có thể đưa em tới đốt pháo hoa rồi chạy trốn bảo vệ trong trường thôi”.

             Tôi cảm thấy mắt mình cay cay, câu giấu kín trong lòng suốt cả buổi tối cuối cùng cũng thốt ra thành lời: “Tần Mạc, đừng tốn thời gian vì em nữa, thực ra chúng ta phù hợp với nhau”.

             Tần Mạc yên lặng, màn đêm đen kịt nên tôi nhìn nét mặt của .

             Tôi tiếp: “ xem, thích em ở điểm gì chứ? Bất cứ phương diện nào em cũng đều rất bình thường, lại còn có cậu con trai nữa. Cách sống của em cũng chẳng có điểm nào phù hợp với , chỉ là học, làm thêm kiếm tiền nuôi Nhan Lãng. Em cảm thấy có hoàn cảnh như em, tìm người đàn ông góa vợ và có con riêng phù hợp hơn, em và quả thực rất hợp”.

             vẫn yên lặng. Tôi lấy hết dũng khí: “Hơn nữa, trong thế giới của chẳng phải luôn có các hoạt động như dự tiệc, chơi golf, du thuyền, săn… Em hoàn toàn hiểu biết về những thứ đó, đưa em theo bị mất mặt…”.

             Cuối cùng cũng chịu lên tiếng: “Du thuyền? săn? Những thứ này em thấy được ở đâu vậy?”.

             Tôi sững người lại: “Đọc được trong bài luận chiến giữa Chu công tử và Dịch tiểu thư báo Thiên Nhai [4]” .

             [4] Là loạt bài tranh luận về vấn đề văn hóa giữa Chu công tử và Dịch Diệp Khanh rất nổi tiếng đăng báo Thiên Nhai. (BT)

             nghịch nghịch mái tóc tôi: “Còn vấn đề gì nữa ?”.

             Tôi bị làm gián đoạn dòng suy nghĩ, nhất thời nghĩ ra được điều gì nữa.

             : “Thế có nghĩa là còn vấn đề gì nữa? Những điều em ban nãy hoàn toàn được coi là vấn đề. Em xem, hai chúng ta ở bên nhau về căn bản có bất kỳ vấn đề gì. Em phải nghĩ ngợi gì nữa, rồi, chúng ta cứ từ từ tiến hành”.

             Tôi cảm thấy mông lung váng vất trước những câu của , đắm chìm trong dòng suy nghĩ, nắm lấy tay tôi: “Được rồi, chúng ta về nhà thôi”.

             biết trời ngớt mưa từ lúc nào, vầng trăng nhô lên góc khỏi đám mây, sắc trời quả thực thay đổi khôn lường, tôi ngước lên nhìn ánh trăng, bỗng có linh cảm hay, dường như phía trước có thứ gì đó khiến người ta cảm thấy bất an từng bước, từng bước tiến lại gần.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :