1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Năm Tháng Là Đóa Lưỡng Sinh Hoa - Đường Thất Công Tử

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   justify;" align=" Chương 19

             Linh cảm của tôi được chứng thực vào sẩm tối ngày thứ ba, thứ khiến người ta bất an hạ cánh cách thành công vào lúc tôi và Nhan Lãng ăn cơm tối, thứ đó chính là… Chu Việt Việt.

             Chu Việt Việt xuất với sắc mặt ủ dột, đưa mắt liếc về phía bàn ăn, tự giác vào nhà bếp lấy bộ bát đũa, sau khi ăn xong lại rót cốc nước, ngồi trong phòng khách rất lâu. Nhan Lãng thấy hành động của Chu Việt Việt hôm nay rất khác thường, tiện trêu đùa, ăn cơm xong liền về phòng nghiên cứu mấy đề toán thi Olympic, chốc chốc lại lấy cớ ra uống nước để nghe ngóng tình hình. Tôi ngồi xuống bên cạnh, thầm dò đoán hồi lâu, nhớ lại hôm đó khi chia tay, ấy và Hà đại thiếu gia cùng thảo luận về vấn đề địa lý. Hà đại thiếu gia là người cẩn thận, phân nửa thời gian hai người bất đồng quan điểm, ấy tức giận vung tay đánh Hà đại thiếu gia, xét theo tình hình đó, khả năng lớn nhất là đánh người ta đến nỗi phải nhập viện rồi.

             Chu Việt Việt yên lặng rất lâu, cúi đầu uống ngụm nước, cuối cùng cũng thốt lên câu đầu tiên trong ngày: “Tớ xử lý Hà Tất rồi”.

             Tôi nghĩ, quả nhiên là như vậy, liền ồ lên tiếng đầy phối hợp, sau đó yên lặng chờ đợi phần tiếp theo, chuẩn bị nghe xem ấy đánh Hà đại thiếu gia đến mức nào.

             Chu Việt Việt ôm mặt rên rỉ: “Tớ cũng muốn như vậy, là do ta công kích tớ trước, rằng hai năm qua tớ có bạn trai, chứng tỏ trong lòng tớ vẫn có ta, vẫn luôn chờ đợi ta, tớ giống như ai nhỉ, à đúng rồi, người con khóc đến nỗi đổ cả Trường Thành tên là gì nhỉ? Tớ nhớ hình như là họ Mạnh, tên là Mạnh gì Lương ấy”, xong lập tức đưa tay lên ôm đầu: “Cậu đợi chút, đừng nhắc tớ, để tớ tự nghĩ xem… A, đúng rồi, nhớ ra rồi, Mạnh Lương Cố, bài hát đó hay, Mạnh Lương Cố, khóc đổ Trường Thành a, thiên cổ kỳ oan, ai người thấu hiểu….

             Tôi nghĩ, quả nhiên là nghìn cổ kỳ oan, khóc đổ Trường Thành nếu có linh thiêng chắc thể bỏ qua mối hận sửa tên của Chu Việt Việt, sau khi đấu tranh hồi, tôi lên tiếng cải chính lại: “ đúng, người mà cậu đến là Mạnh Khương Nữ, còn về cái tên Mạnh gì Lương đó, có lẽ chồng Mạnh Khương Nữ tên là Vạn Hỉ Lương, tuy nhiên hai người này chắc có liên quan gì tới cái tên Mạnh Lương Cố cả”.

             Chu Việt Việt cúi đầu suy nghĩ hồi, gật đầu : “Ờ, tớ cũng cảm thấy có chỗ nào đó đúng, nghe cậu như vậy, Mạnh Lương Cố chắc là tên con trai, làm gì có nào có cái tên như vậy chứ, ha ha. Cái tên Mạnh Khương Nữ này rất hay, chính là cái Mạnh Khương Nữ đó, Mạnh Khương Nữ rất si tình, tớ là người làm nghệ thuật, hà cớ gì mà tên đó tớ giống với Mạnh Khương Nữ, tớ si tình như vậy, chẳng phải sỉ nhục tớ hay sao, định công kích tớ sao. Tớ nghĩ dù thế nào cũng phải cứu vãn lại thể diện của nhà nghệ thuật gia tương lai, liền tiện miệng luôn, trong hai năm qua thực ra tớ luôn ra vào những chốn trăng gió, sớm luyện thành tuyệt đại nữ rồi”.

             Tôi nhìn vào tuyệt đại nữ có vài nốt trứng cá trán trước mặt mình, cố gắng kiềm chế để với ấy rằng Mạnh Lương Cố thực ra là tên địa danh, đồng thời nghĩ tới việc Hà đại thiếu gia nếu may vẫn còn ôm ấp giấc mộng với ấy, nghe được câu này chắc phải đau tim tới mức nào.

             Tôi hỏi tuyệt đại nữ: “Hà đại thiếu gia nghe cậu như vậy gì ư?”.

             Tuyệt đại nữ nghiêng đầu qua bên: “ ta tin”. Sau đó liền quay đầu lại, nhìn tôi với ánh mắt rầu rĩ: “Người ta Phật tranh nhau nén hương, người tranh nhau ngụm khí thở [1] , tớ chính là tranh ngụm khí thở đó, thêm nữa, bầu khí cũng vừa khéo, tớ liền giải quyết ta. Cậu cũng biết đấy, tớ… chuyện đó nếu xảy ra, nhất định chảy máu, tớ với ta rằng đó là kinh nguyệt xuất bất ngờ, ta tin, sau đó cương quyết đòi kết hôn với tớ, hừ, chúng ta làm nghệ thuật, từ trước tới giờ thể bị trói buộc bởi những tiểu tiết…”.

             [1] Đây là cách ngược trong thành ngữ Trung Quốc, cũng như vè ngược của Việt Nam, câu này có nghĩa là Phật tranh giành nhau vì nén hương, con người cũng chẳng tranh nhau vì ngụm khí thở. Ý Chu Việt Việt dối, cần phải làm quá lên vậy. (BT)

             Tôi suy nghĩ rất lâu mới hiểu ra, vô cùng kinh ngạc: “Nghe cậu như vậy, dường như phải là cậu giải quyết ta mà là ta giải quyết cậu?”.

             Chu Việt Việt đập tay lên trán: “Vấn đề mấu chốt bây giờ phải là ai giải quyết ai, mà là ta cứ nhất quyết đòi kết hôn với tớ, tớ thể khuất phục được, phải tìm cái cớ, liền với ta tớ có ý trung nhân rồi, ta từ khi mới về nước nghe ngóng tìm hiểu, biết rằng hai năm qua tớ chỉ luôn với cậu, vốn có người đàn ông nào khác, tớ vô cùng lo lắng, cảm thấy chột dạ, liền với ta…”.

             ấy lo sợ đưa mắt liếc nhìn tôi, tôi gợi mở tiếp câu chuyện: “Thực ra thế nào?”.

             ấy nuốt nước bọt: “Tớ liền với ta rằng thực ra, à ờ, thực ra, năm đó, tớ bị tổn thương nặng nề vì ta, hoàn toàn tuyệt vọng về chuyện tình cảm nam nữ, nên có chuyển hướng ràng về giới tính, tớ kết đôi với cậu, đến giờ được hai năm rồi, nhưng nay lại bị ta phát , đúng là người tính bằng trời tính, mặc dù thế, bây giờ bọn mình sống rất vui vẻ, xin ta đừng tới làm phiền chúng ta nữa…”.

             Tôi nghẹn họng, bị câu của ấy làm cho kinh động tới nỗi biết gì cả.

             Chu Việt Việt thấy tôi có phản ứng gì, có được khích lệ, liền tiếp: “ ta thấy tớ thề độc nên cũng hơi tin, muốn cậu thừa nhận về mối quan hệ của bọn mình trước mặt ta, còn rằng nếu đích thân cậu khẳng định, ta tới làm phiền tớ nữa”.

             Tôi miễn cưỡng lấy lại được chút thần trí trong hoàn cảnh hoàn toàn bị chấn động để xua tay từ chối: “Danh dự của tớ chẳng ra gì rồi, giờ lại vô cớ bị xem là đồng tính nữa, chuyện này được, tuyệt đối được”.

             Chu Việt Việt nhìn ra ngoài cửa sổ, hồi lâu, chậm rãi thở dài: “ biết hai hôm nay cậu có chú ý tới diễn đàn của trường mình , tối hôm thứ Năm có cặp tình nhân đội mưa đốt pháo hoa sân bóng rổ, quá lãng mạn, có người còn chụp được ảnh đôi nam nữ đó rồi đưa lên diễn đàn…”.

             Tim tôi đập chệch nhịp, cảm thấy ớn lạnh.

             Chu Việt Việt vẫn nhìn về phía xa xăm: “Đáng tiếc là vì khoảng cách quá xa, lại là buổi tối nên ảnh chụp rất mờ, chỉ thấy hai bóng người thấp thoáng”.

             Tôi thở phào nhõm.

             Chu Việt Việt bỗng nhiên quay đầu lại: “Nhưng, chúng ta thân thiết với nhau như vậy, tớ khẳng định rằng tớ vẫn có thể nhận ra đó chính là cậu, Tống Tống ạ”.

             Chiếc cốc tay sánh nước, tôi rầu rĩ : “Cậu lên lịch hẹn với Hà đại thiếu gia , ấn định được thời gian rồi thông báo cho tớ tiếng…”.

             Trước đây xem phim của Quỳnh Dao, mỗi khi nhân vật nam, nữ chính có hiểu nhầm, thường do nhân vật thứ chính mạo nhận là người mới của nhân vật nữ chính khiến cho nam chính đau đớn tự hành hạ bản thân cả về thể xác lẫn tinh thần, hận đan xen, chỉ có thể hét lên đầy thê thiết. Giờ đây, thời đại tiến bộ, nam nữ bình đẳng, những việc nhân vật nam thứ phải làm, nhân vật nữ thứ cũng có thể đảm nhiệm được.

             Buổi tối, tôi nhận được hai cuộc điện thoại, là của trưởng nhóm, là của Chu Việt Việt. Trong điện thoại, trưởng nhóm trịnh trọng tuyên bố, thề rằng bằng bất cứ giá nào cũng bảo vệ bí mật riêng tư của những người nổi tiếng, quyết tâm tiết lộ chuyện của tôi và Tần Mạc, nhưng đồng thời cũng hy vọng tôi cố gắng phối hợp, chi viện cho trận giao hữu bóng rổ nữ giữa hai đội Truyền hình và Phát thanh vào buổi chiều thứ Hai. Tôi đồng ý. Chu Việt Việt lại thông báo qua điện thoại rằng hẹn với Hà đại thiếu gia, cũng bố trí vào buổi chiều ngày thứ Hai. Để tiện lợi, tôi tính toán chút, chuyển địa điểm gặp mặt từ quán cà phê Tuần lộc sang khu rừng bên cạnh sân bóng rổ. Ở đó có bàn ghế đá, tác dụng quang hợp của tầng thực vật rất mạnh, hàm lượng phân tử oxy phong phú, khiến người ta cảm thấy nhàng thoải mái, dễ phát sinh tình trạng quá kích động dẫn đến việc động chân động tay với đối phương, là nơi lựa chọn đầu tiên của các cặp tình nhân khi muốn chuyện chia tay.

             Bốn mươi phút trước khi trận thi đấu giai hữu diễn ra, Hà đại thiếu gia tới túc trực ở trong rừng cây rồi, tôi và Chu Việt Việt, người trước, kẻ theo sau cùng tiến vào. Vài tia nắng vàng xuyên qua tán lá chiếu xuống mặt đất, khiến chàng thanh niên đứng dưới gốc cây trở nên cao ráo và thư sinh hơn. Tôi : “Cậu quyết định cắt đứt với ta? Nếu cậu có ý này, lát nữa tớ ra tay mạnh”.

             Chu Việt Việt trầm ngâm hồi lâu, gì. Mà lúc đó, bên cạnh Hà đại thiếu gia lại xuất thêm người phụ nữ dắt theo đứa con , hình như vừa mới bước ra từ phía sau con đường rợp bóng cây kia, trò chuyện với Hà Tất. Tôi quay đầu sang nhìn Chu Việt Việt, sắc mặt của Chu Việt Việt trắng lại còn trắng hơn.

             Tôi hỏi: “Cậu sao thế?”.

             ấy lạnh lùng cười khiến tôi nổi da gà: “Hừ, tớ cứ nghĩ rằng ta thể quên tớ được, hóa ra người ta còn dẫn cả tình cũ tới để thị uy nữa”.

             Người bình thường nếu gặp tình cảnh như vậy giàn giụa nước mắt, nhưng điều khiến người ta cảm thấy được an ủi đó là, Chu Việt Việt vốn dĩ phải là người bình thường, ấy tươi cười rạng rỡ bước tới: “Ồ, đây chẳng phải là giáo Ngũ hay sao, dạo trước nghe ly hôn rồi, hóa ra bây giờ lại kết đôi với Hà đại thiếu gia cơ đấy, Hà đại thiếu gia, cũng mọn, chuyện vui lớn như vậy mà thông báo để bạn bè cũ tới chúc mừng nữa chứ”, xong còn vỗ vai Hà Tất như hai người em thân thiết.

             giáo Ngũ - người phụ nữ nhắn yếu ớt đến mức thể nhận ra được độ tuổi - đưa mắt liếc nhìn Hà Tất cái nhanh, e dè với Chu Việt Việt: “ lâu gặp, Việt Việt”.

             Hà Tất nhíu mày muốn kéo tay Chu Việt Việt: “ như em nghĩ đâu, bọn chỉ tình cờ gặp nhau thôi”. Tuy nhiên Chu Việt Việt vốn nhanh nhẹn, liền tránh ra, ánh mắt trời vàng rực nhuộm khung cảnh dưới tán cây thành sân khấu, tôi đứng cách đó xa, cảm giác như xem kịch chiếu bóng. Trong đầu bỗng nhiên vang lên giọng : “Lạc Lạc, đúng như em nghĩ đâu…”. Tôi sững người lại, nghĩ rằng câu này hổ là lời thoại đầu tiên khi ngoại tình bị bắt gặp, quả thực quá kinh điển.

             Chu Việt Việt quay đầu lại vẫy tay ra hiệu cho tôi, tôi nhớ ra nhiệm vụ của mình, lập tức chạy tới. ấy níu lấy tay tôi cách thân mật, mỉm cười với Hà đại thiếu gia: “Chúng ta đều cần phải làm việc trở nên phức tạp như vậy, bắt đầu từ hôm nay, giữa chúng ta có quan hệ gì cả, hừ, hai chúng ta vốn chẳng có quan hệ gì, đều là do cố tình tạo ra, tóm lại nhé, giáo Ngũ cứ vui vẻ bên nhau, tôi và Tống Tống cũng vậy, xem, tôi bị làm cho thay đổi cả xu hướng tình dục rồi, nếu ép nữa, tôi chỉ còn cách thay đổi giới tính thôi”.

             Tôi vội vàng : “Em , em thể thay đổi giới tính được, chiều cao của em đến mét bảy lăm, nếu thay đổi giới tính trở thành người đàn ông trở nên tàn phế ở mức độ hai rồi”.

             Chu Việt Việt tung: “Nếu em là người tàn phế ở mức độ hai, có ghét bỏ em ?”.

             Tôi lập tức hứng: “Sao có thể thế được, chúng ta trải qua nhiều chuyện như vậy, khó khăn lắm mới được ở bên nhau, cho dù em có biến thành cây cỏ ở bên đường, thành chiếc ghế trong lớp học, thành chiếc bánh mì sừng bò trong hiệu bánh ngọt”, đến đây tôi cảm thấy ổn rồi, nhưng vẫn lấy hết dũng khí để thốt ra hết: “Tôi cũng thể… bỏ rơi em được”.

             Chu Việt Việt cảm động : “ tốt”.

             Tôi khiêm tốn : “Tôi tốt như vậy đâu, em mới là người tốt, em là tuyệt nhất”, xong, cả hai chúng tôi đều cùng cảm thấy rùng mình.

             giáo Ngũ trợn mắt há miệng ngạc nhiên, khuôn mặt của Hà đại thiếu gia trở nên trắng bệch, hồi lâu vẫn được câu nào. Sau khi rùng mình xong, nghĩ rằng đến lúc phải ra tay mạnh rồi, lập tức nhớ tới cuốn tiểu thuyết ngôn tình mà tôi đọc lướt qua mấy hôm trước, nắm tay Hà đại thiếu gia cách chân thành: “ hãy tác thành cho tôi và Việt Việt , những việc mà chúng tôi từng trải qua, thể tưởng tượng được đâu, rời xa ấy, ấy vẫn có thể sống rất tốt, nhưng nếu tôi rời xa, ấy thể sống tiếp được nữa”. Khẽ liếc mắt về phía Chu Việt Việt, liền thấy khóe môi ấy cong lên.

             Hà đại thiếu gia đưa tay lên ôm trán, rất lâu mới : “Nhan Tống, tôi biết việc tại sao lại trở nên phức tạp như vậy, biết rằng, đối với tôi, Việt Việt có ý nghĩa như thế nào đâu…”.

             Tôi thầm than thở, cảnh tượng này giống với các bộ phim của Quỳnh Dao quá, mỗi lời thoại đều chấn động kinh người, khiến người ta thể chống đỡ nổi.

             Tôi nghiến răng: “ ấy chính là đoạn phong cảnh đường trong cuộc đời của , mất đoạn phong cảnh này, còn vô số những đoạn phong cảnh khác, nhưng đường đời của tôi, chỉ có đoạn phong cảnh là ấy, nếu mất ấy, tôi chẳng còn gì cả”.

             Chu Việt Việt ràng là sắp cầm cự được nữa, lôi tuột tôi , : “Chẳng còn gì để nữa, trận thi đấu của cậu cũng sắp bắt đầu rồi đấy”, rồi quay đầu lại với Hà Tất: “Chúng tôi trước nhé, tạm biệt”.

             Hà Tất với theo: “Việt Việt, em còn nhớ từng hứa với em rằng đến dịp sinh nhật em đưa em tới núi Mai Hoa thăm Tôn Quyền , sinh nhật của em cũng sắp tới rồi”.

             Chu Việt Việt đứng sững lại, vẫn chịu quay đầu, tôi ngạc nhiên hỏi: “Đến núi Mai Hoa thăm Tôn Quyền, đây là câu ám hiệu ư?”.

             Chu Việt Việt vừa kéo tôi vừa lắc đầu: “ phải là ám hiệu, hồi đó tớ và ta còn chưa chia tay, khi xem bộ phim Xích Bích của đạo diễn Ngô Vũ Lâm tớ rất thích Tôn Quyền, muốn tới núi Mai Hoa viếng thăm nơi chôn cất Tôn Quyền”, ấy thở dài tiếng rồi lại tiếp: “Tôn Quyền, tướng lĩnh nổi tiếng thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, mẫu đàn ông thành công, văn võ song toàn. Thời kỳ đầu mặc dù còn chưa nổi tiếng, đến trận Xích Bích, mũi tên ông ta bắn Tào Tháo mới tuyệt vời làm sao, từ đó, niềm tin của ông ta được củng cố, vừa dẫn binh đánh trận vừa khổ cực viết sách. Ông ta kết hợp hai sở thích đó cách hoàn mỹ, viết quyển sách về kinh nghiệm cầm quân đánh trận của mình, lưu truyền thiên cổ, quả là hiếm có”.

             Tôi suy nghĩ hồi, lại nghĩ thêm lần nữa, nghĩ ra được Tôn Quyền viết sách gì, quay đầu sang thỉnh giáo ấy, Chu Việt Việt kinh ngạc : “Binh pháp Tôn Tử ấy. Cuốn sách nổi tiếng như vậy mà cậu cũng biết ư?”.

             Tôi ngước lên nhìn đám mây trắng trôi dạt bầu trời, nhất thời cảm thấy có chút thương cảm, : “Gì nhỉ, thường ngày nếu có việc gì, cậu nên chịu khó đọc sách chút ”.

             Nhưng ràng là ấy nghe thấy tôi gì, tự cảm thán câu với bản thân: “Đời người vô thường, thực ra tớ đối với cái tên Hà Tất đó, hừ, thôi, nữa”.

             Tôi nghĩ cũng phải, mỗi người đều có cách sống riêng, thôi, nữa.

             Chu Việt Việt đẩy tôi vào trong sân bóng rổ, bảo tôi vào khởi động chút, còn ấy ngồi mình ở bên ngoài. Tôi vừa mới bước chân vào trong sân lại bị ấy lôi giật lại, bồn chồn nhìn tôi, hồi lâu, : “Tống Tống, cậu có cảm thấy tớ rất thiếu logic ?”. Tôi vỗ vỗ vai ấy: “Cậu là người làm nghệ thuật, cần logic gì chứ. Nếu người làm nghệ thuật mà có logic, sau này chỉ có thể trở thành kẻ buôn bán nghệ thuật, thể trở thành nghệ thuật gia được”. ấy có được an ủi, trở về ngồi xuống ghế bên cạnh, vẫy vẫy tay với tôi.

             Trận đấu bóng nhanh chóng được bắt đầu. Đội chương trình chúng tôi so với các đội khác trong Đài truyền hình, mặc dù tỉ lệ khán giả đón xem chương trình thấp hơn nhưng lại hề thua kém trong các hoạt động thể thao, luôn luôn chiếm ưu thế. Mỗi thành viên đều có , thậm chí là hai môn thể thao sở trường, luôn chiến thắng cách vinh quang trong các trận thi đấu thể thao ở các môn khác nhau, từ đó giúp đội Truyền hình có thêm nhiều nguồn hỗ trợ từ phía nhà trường, đúng là dùng chiến thuật đường vòng để cứu quốc. Tôi vẫn thường nghĩ, có lẽ đó chính là lý do tại sao chương trình của chúng tôi kém như vậy mà người phụ trách Đài truyền hình vẫn nhẫn tâm quyết định cắt bỏ chương trình. Mà trong trận thi đấu bóng rổ này, toàn bộ là do nhóm Góc nhìn học thuật của chúng tôi phụ trách khiến trưởng nhóm cảm thấy vô cùng vinh dự.

             Trận đấu diễn ra được nửa, thắng thua có thể phân định ràng, hiệp đấu cuối cùng trừ phi đội Phát thanh dùng những cao tăng của Thiếu Lâm Tự cải trang thành nữ chơi công phu bóng rổ, nếu cơ hội chuyển bại thành thắng tương đối mong manh. Tôi ngẩng đầu nhìn về phía bên ngoài sân bóng, Chu Việt Việt bỏ từ lúc nào, trận thi đấu cân tài cân sức này quả thực chẳng có chút hấp dẫn nào cả. Nhân lúc nghỉ giải lao, Nhạc Lai chạy tới, đứng dựa lưng về phía tôi: “Người đứng ngoài kia chuyện với Tưởng Điềm hình như là… Tần?”.

             Tôi sững người, ngẩng đầu lên dõi theo hướng nhìn của ấy, nheo mắt lại nhìn hồi, người đàn ông lịch lãm trong bộ vest, bên ngoài còn có thêm chiếc áo khoác dài đứng dưới gốc cây cách đó xa quả nhiên là Tần Mạc - người mà ba ngày nay tôi chưa gặp lại.

             Tôi gật gật đầu: “Ừm, chắc là ấy”.

             Lúc đó có chiếc xe đạp lướt qua họ với tốc độ rất nhanh, Tưởng Điềm nhanh nhẹn nghiêng người né tránh, vừa hay nép sát vào người Tần Mạc. Tôi nhìn theo hướng của chiếc xe đạp, Tưởng Điềm và Tần Mạc đứng cách xa nhau hơn chút, cúi đầu trò chuyện gì đó.

             Nhạc Lai than vãn: “Tiểu Điềm Điềm cũng có bản lĩnh, cậu xem, đôi má ửng đỏ vừa đẹp, ràng là xấu hổ nũng nịu, chỉ có điều khoảng cách giữa hai người gần gũi quá, mọi người xung quanh đều nhìn họ”.

             Tôi nghĩ chút, : “Chắc là muốn những người xung quanh nhìn vào để tiện tạo dư luận mà, nếu người đàn ông kia thuận theo, còn dùng dư luận để trói buộc, kẹp chặt lấy ta, khiến ta phải thuận theo, cậu xem qua bộ phim The truman show chưa, sức mạnh của dư luận vô cùng mạnh mẽ mà biến thái”. xong tôi cũng rùng mình ớn lạnh.

             Nhạc Lai bật cười ha hả: “Cậu có kinh nghiệm đấy, sau này cũng dự định ứng phó với bạn trai của mình như vậy ư?”.

             Tôi thấy rùng mình ớn lạnh, nhớ tới hồi còn học cấp ba, vì cư dân ở vùng biên cương rất hiền lành chất phác, đám bạn xung quanh sau khi biết tôi đứa con trai từ lúc còn rất trẻ đều nhìn tôi với những ánh mắt khác thường, khiến tôi toát hết mồ hôi. Trước đây tôi phải chịu đủ giày vò của dư luận, kiếp này muốn trở thành trung tâm của dư luận nữa, thủ pháp lợi dụng dư luận để cưỡng ép đàn ông dù hay nhưng cũng phù hợp với tôi, khiến người ta có hơi tiếc nuối.

             Tôi ôm bóng nhảy ba bước ném vào rổ, tròn xoe mắt ngơ ngác nhìn trái bóng bay qua rổ, lao thẳng về phía Tưởng Điềm theo đường hình parabol tuyệt mỹ. May mà Tần Mạc phản ứng nhanh, kéo Tưởng Điềm lại, đưa tay bắt gọn quả bóng. Tôi thở phào nhõm vỗ vỗ lồng ngực, đôi mắt Tần Mạc gắn chặt lên người tôi, nhìn ngắm tôi hồi từ đầu tới chân, nhoẻn miệng nở nụ cười, đợi tôi kịp phản ứng, ném bóng trả lại. Nhìn trái bóng rổ càng ngày càng bay tới gần, thần kinh phản xạ của tôi bỗng dưng đình công, hoàn toàn biết nên đón bóng hay nên né tránh, cứ mở to mắt nhìn trái bóng rổ đập mạnh lên trán, chỉ kịp cảm thán câu: “Ném bóng chuẩn quá…”.

             trường sau đó trở nên vô cùng hỗn loạn, Nhạc Lai hét toáng lên ngay bên cạnh: “Tống Tống, cậu sao chứ”. Mấy thành viên khác trong đội cũng cuống quýt chạy tới, tôi bị trái bóng đập mạnh vào đầu, hoa mắt chóng mặt, vừa xua xua tay vừa ngồi thụp xuống ôm lấy đầu, cố gắng suy nghĩ xem tại sao lại có vết máu, ban đầu chỉ là vài giọt, thoáng cái chảy thành vũng . Tôi còn chưa “nghiên cứu” ra kết quả cả người bị ai đó bế thốc lên. Sắc mặt của Tần Mạc được tốt lắm, vừa vừa với những người xung quanh: “Mọi người cứ tiếp tục thi đấu, tôi đưa ấy tới bệnh viện”.

             Tiếp theo là giọng của Tưởng Điềm, rất dịu dàng: “Hay là em cùng với nhé, em rất quen thuộc với trạm xá ở trường, hơn nữa, cũng vì em mà mới may ném bóng vào chị ấy…”.

             Tần Mạc : “ cần đâu, chuyện này liên quan gì tới em”.

             Trong lúc mơ màng, tôi sờ tay lên mũi, ngẩn ngơ khi thấy bàn tay mình dính đầy máu tươi, nhủ thầm, hôm nay phải đổ máu cách xui xẻo rồi.

             Máu mũi cứ thi nhau trào ra, Tần Mạc vừa bế tôi vừa rảo bước nhanh hơn, tôi dùng tờ giấy ăn biết từ đâu ra bịt mũi lại, yên lặng nhìn những giọt mồ hôi trán : “Em rồi, ba hôm trước vừa thổ lộ tình cảm với em, ba ngày sau lại vì Lolita bé bỏng mà ra tay với em, rốt cuộc nghĩ gì vậy hả?”.

             thở hổn hển khẽ nạt: “Đừng nữa, ngửa đầu lên”.

             Sau khi lên xe, tôi càng nghĩ càng cảm thấy ấm ức, nhắc lại: “Rốt cuộc nghĩ gì vậy hả?”.

             nhíu mày, chiếc xe lao vút . Tôi vốn dĩ hoa mắt chóng mặt, lại càng chóng mặt ù tai hơn với tốc độ nhanh như vậy. Khó khăn lắm mới tới được bệnh viện, lại cầm máu, lại chụp phim, vất vả gần tiếng đồng hồ khiến tôi cảm thấy rất mệt mỏi. Tần Mạc luôn thích vuốt tóc tôi, nhưng tại, đầu tôi trong tình trạng bị tổn thương nên dám manh động, chần chừ lát, bèn nắm chặt tay tôi: “Nếu mệt rồi ngủ lát”. Tôi nghĩ, mấy vị bác sĩ này kiểm tra lâu như vậy, chắc phải vì cú ném bóng của Tần Mạc khiến tôi bị tàn phế đấy chứ? Ôm ấp ý nghĩ đáng sợ này, tôi dần dần chìm sâu vào giấc ngủ.

   justify;" align="          ©STENT: http://www.luv-ebook.com             Vào giây phút tỉnh lại, tôi dự cảm rằng khi mình mở mắt ra nhìn thấy Tần Mạc, trong bộ quần áo xộc xệch, rầu rĩ ngồi bên cạnh giường bệnh. Suy nghĩ này bắt nguồn từ bộ phim Hoàn Châu cách cách từng làm mưa làm gió khắp thị trường Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan của Quỳnh Dao. Nhớ lại năm đó, khuôn mặt trông nghiêng đầy ưu tư của Phúc Nhĩ Khang khi túc trực bên giường bệnh của Hạ Tử Vi trở thành cảnh kinh điển mà ai ai cũng biết đến. Sau hồi đấu tranh tư tưởng, tôi quyết định tạm thời mở mắt ra, để Tần Mạc vẫn tưởng rằng tôi còn hôn mê, từ đó khiến càng tăng thêm cảm giác áy náy. Nhưng kế hoạch này nhanh chóng bị Nhan Lãng phá hỏng, chưa đầy năm phút sau khi tôi khôi phục lại ý thức, đầu liền vang lên tiếng reo hò của nó: “Bố nuôi, mẹ con tỉnh lại rồi, con vừa nhìn thấy lông mi của mẹ động đậy, nhìn này, a, lại động đậy”.

             Tôi giả bộ như nghe thấy tiếng của Nhan Lãng, vừa thầm than thở nó là đứa trẻ ăn cây táo rào cây sung, vừa thầm nghĩ việc phát triển theo chiều hướng nào đây.

             Cảnh mà tôi tưởng tượng ra là thế này:

             Nắng sớm rực rỡ bên ngoài phòng len qua khung cửa sổ chiếu vào giường bệnh của tôi, Tần Mạc nghe tôi tỉnh lại, vô cùng xúc động, bật dậy khỏi ghế ngồi, phủ phục bên người và nắm lấy tay tôi: “Cuối cùng em tỉnh lại”.

             Tôi mở mắt ra, dịu dàng an ủi : “Mọi việc qua rồi, may mà chỉ bị kinh sợ, có gì nguy hiểm”.

             Tần Mạc đau khổ : “Chỉ bị kinh sợ, có nguy hiểm gì, em bị thương khắp người rồi, còn là chỉ bị kinh sợ, có gì nguy hiểm, lo lắng cho em đến chết được”.

             Tôi lắc đầu: “Đừng như vậy, dằn vặt như thế, em càng cảm thấy đau khổ hơn”.

             cũng lắc đầu đáp: “ biết nên để em đau khổ, nhưng có cách nào khiến mình bớt dằn vặt”.

             Tôi gì.

             tiếp: “Em đau, cũng đau, em đau, lại càng đau hơn. Trái tim đau đến nỗi sắp lìa xa cõi đời rồi”.

             Tôi lập tức nũng nịu : “Tần Mạc… quá đáng…”.

             Tưởng tượng ra cảnh đó, bất giác tôi rùng mình cái, nhưng cũng bỗng nhiên có linh cảm, nếu như tôi thốt lên câu đầu tiên như trong tưởng tượng, biết đâu việc tiếp theo lại phát triển đúng theo hướng đó, nhất thời rất muốn làm thử, : “Mọi việc qua rồi, may mà chỉ bị kinh sợ, có gì nguy hiểm”.

             Giọng của Tần Mạc vang lên: “Tỉnh rồi? Tỉnh rồi ngồi dậy , em ngủ suốt cả buổi chiều rồi, bây giờ hơn mười giờ”. Câu thoại này hề giống như trong tưởng tượng, tôi mơ màng nhìn , nhất thời biết câu gì nữa.

             ngồi bên cạnh giường tôi, mà ngồi sofa cách đó khoảng mét, vận áo len bên ngoài sơ mi, máy tính xách tay đặt đùi, đeo kính, tay đặt tay vịn của sofa, tay kia dường như di chuyển chầm chậm ô chuột cảm ứng.

             Tôi thầm nghĩ, phải là người thế nào mới có thể điềm nhiên ngồi nghịch laptop sau khi chính tay mình hành hung người mình thích chứ. Suy nghĩ hồi lâu, tôi cảm thấy chỉ những kẻ mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt mới có tố chất tâm lý như vậy. Có được kết luận này, bỗng nhiên tôi sờ sợ. Vài ngày trước đây, quả thực Tần Mạc có theo đuổi tôi, nhưng hình như người ta chưa từng tôi. Mà rốt cuộc tại sao ta lại theo đuổi tôi, tới tận khi tôi bị quả bóng ném trúng đầu đó vẫn là số, xét tình hình trước mắt, có thể là bởi thầy bói rằng số tôi và số của ấy rất hợp nhau? Nhớ lại lúc chiều, tôi chỉ sơ ý ném bóng về phía Tưởng Điềm, vậy mà ấy lại có thể ra tay với tôi như vậy, suy đoán này cũng phải là có khả năng. Tôi thấy hoang mang, cảm giác bản thân bị đùa giỡn.

             Nhan Lãng lon ton chạy tới bên bàn trang điểm lấy chiếc gương giơ ra trước mặt tôi, an ủi: “Mẹ, mặt của mẹ bây giờ hơi sưng chút, những chỗ khác đều vấn đề gì”. Nhìn sắc mặt tôi được tốt, nó bổ sung thêm câu: “Mặc dù hơi sưng chút, nhưng sưng như vậy, con lại cảm thấy mẹ xinh hơn”. xong câu đó, bản thân nó cũng thấy có tính thuyết phục, chau mày suy nghĩ, sau đó nhón gót chân lên vỗ vỗ vai tôi: “Được rồi, con chỉ muốn dỗ dành mẹ thôi, mặt mẹ sưng như vậy chẳng đẹp chút nào… Con làm bài tập đây”.

             Nhan Lãng chạy biến mất, nó quên khép cửa lại, tôi : “Tần Mạc, thấy đấy, em rằng chúng ta hợp nhau”.

             ngẩng đầu lên khỏi màn hình, bằng giọng mũi: “Hửm?”.

             Tôi sắp xếp lại lời trong đầu để có thể đưa ra những luận cứ ràng mạch lạc, buông máy tính ra, bước tới bên giường. Cặp kinh mặt khiến những đường nét của trở nên dịu dàng hơn nhiều, chăm chú nhìn tôi: “Khi em ngủ lại như vậy”.

             Tôi hoang mang: “Hả?”.

             gỡ cặp kính xuống, tiện tay với chiếc khăn lau kính bàn vừa lau vừa : “Em nhớ ư? nhớ rằng rất thích , ở bên rất vui vẻ, còn bảo đừng rời xa em?”.

             Tôi tròn xoe mắt há hốc mồm, đây thể là lời của tôi được, nhưng giấc ngủ vẫn còn là điều bí , khi con người ta tỉnh táo, thường chịu chi phối của bản thân, lúc ngủ, về cơ bản lại chịu chi phối của bản năng. Tôi thầm đoán, lẽ nào bản năng của tôi đầu hàng Tần Mạc trước cả bản thân rồi? Nhưng dù có chuyện như vậy, sao có thể dễ dàng thừa nhận được. Tôi lắc đầu quầy quậy: “ thể thế, đó ràng phải là phong cách chuyện của em”.

             Tần Mạc mỉm cười, đeo kính, rồi thở dài : “Thôi được, em gì cả, vậy em thử cho nghe, lần này em cảm thấy chúng ta hợp ở điểm nào, đừng đưa ra những lý do như lần trước đấy”.

             Tôi nhớ lại chuyện cũ, khẽ rùng mình, phát mình quên mất những lý do đưa ra từ lần trước, nhưng lý do tôi và ấy phù hợp với nhau lại rất nhiều, chỉ cần mở miệng ra cũng có thể được vài cái. Tần Mạc nhìn tôi với ánh mắt đầy khích lệ, tôi hề suy nghĩ, buột miệng luôn: “Hai chúng ta phù hợp, xem, vì Tưởng Điềm, còn ném bóng vào đầu em”. xong tôi sững người lại vài giây, xem mình vừa điều gì.

             Tần Mạc cũng sững người mấy giây, lát sau, đáp: “Em cho rằng, cố ý ném bóng trúng em ư?”.

             Tôi gật đầu: “Ai có mắt đều nhìn thấy điều đó”.

             dở khóc dở cười: “ cũng rất muốn hỏi em, cú chuyền bóng đơn giản như vậy sao em bắt được, chẳng phải hiệp đầu em chơi rất tốt sao, khi chuyền bóng cho em, em nghĩ gì chứ, đúng là, bao nhiêu năm rồi chưa hoảng sợ như vậy, may mà có chuyện gì xảy ra”, xong đưa tay vuốt vuốt tóc tôi.

             Tôi khiếp đảm, giải thích: “Trước khi chuyền bóng, sao lại cười với em chứ, cười như vậy, em bị phân tâm, mà phân tâm chắc chắn em cho rằng cố ý ném bóng trúng mình”.

             Khóe môi của Tần Mạc cong lên: “Vế đầu tiên, rất thích nghe, vế sau lại chẳng có chút logic gì với vế trước cả, có thể bỏ qua, thôi được rồi, dậy , chúng ta cùng ra ngoài ăn cơm”.

             Tôi nghĩ nghĩ, cảm thấy đúng, vấn đề còn chưa được giải quyết, liếc mắt cái bắt gặp chiếc máy tính xách tay của , bổ sung thêm: “Hơn nữa lúc em tỉnh dậy lại còn ung dung nhàn nhã ngồi nghịch máy tính”.

             ra tới cửa, nghe thấy vậy liền quay đầu lại: “Em chỉ ngủ giấc, phải túc trực bên em rời nửa bước ư?”.

             Từ ngữ khí này, tôi cảm thấy ràng khiêu khích, gật đầu vẻ chịu yếu thế: “Chắc chắn rồi, trong các bộ phim truyền hình đều diễn như vậy”.

             gật đầu : “Được, lát nữa ôm chăn gối đến nằm cùng em”.

             Tôi theo kịp tư duy của , hoang mang: “Hả?”.

             tỏ vẻ nghiêm túc: “Còn cần phục vụ gì nữa? Cứ đưa ra hết , giờ em là bệnh nhân, nhường em”.

             Tôi suy nghĩ kỹ về đoạn hội thoại vừa rồi, cuối cùng cũng tỉnh táo lại, chợt cảm thấy ngại ngùng, vội vàng : “A, vậy hãy hủy bỏ nhiệm vụ vừa đưa ra ban nãy …”.

             suy nghĩ lát, đáp: “Em cảm thấy giống kiểu người gọi là đến, đuổi là ư?”.

             Tôi thà : “ giống, giống người gọi là đến, đuổi ”.

             bật cười thành tiếng: “ tồi, em rất hiểu đấy chứ”.

             Sau khi dùng bữa tối xong, Tần Mạc liền về phòng lấy chăn gối, tôi giả vờ nhượng bộ, gì, lúc vừa , tôi lạnh lùng khóa cửa lại. Nhan Lãng cắn quản bút, ngồi nhìn cánh cửa bị khóa hồi lâu, sau đó hỏi tôi: “Mẹ, nếu con nhân lúc mẹ ngủ say, lén lút mở cửa ra, mẹ có oán hận con ?”.

             Tôi hỏi nó: “Ông bố Tần Mạc mang tới cho con những lợi ích gì?”.

             Nó giả bộ như suy nghĩ về vấn đề toán ứng dụng: “À, có gì, con chỉ cảm thấy mẹ cởi mở lắm thôi”.

             Tôi nhìn Nhan Lãng hồi lâu, im lặng. Đưa mắt nhìn khắp giới sinh vật, điều mà các công tử đào hoa mong muốn nhất là đám phụ nữ có thể sống cở mở hơn. Đầu tiên cởi mở về tâm hồn, sau đó cởi mở về thân thể, xét đến cùng vẫn là “cởi mở” thân thể cho họ, đợi đến khi người phụ nữ hoàn toàn cởi mở rồi, họ liền tùy ý rời bỏ. Nhan Lãng còn , nhưng từ câu ban nãy có thể nhận ra bóng dáng của công tử đào hoa trong nó rồi, quả thực khiến người ta lo lắng. Tôi thần tính toán, phải tìm thời điểm nào đó để chuyện với nó.

             Thời gian cứ trôi qua từng giây từng phút như vậy, chớp mắt sang ngày mới. Tôi dường như quên mất chuyện tổ Truyền hình muốn tiến hành buổi phỏng vấn Tần Mạc, buổi trưa sau khi học xong, bỗng nhớ ra chuyện này, tôi gọi điện thoại cho trưởng nhóm hỏi thăm tình hình, mới biết rằng chương trình sắp được thực rồi.

             Trưởng nhóm : “ muốn tìm em đây, nhớ hình như chiều nay em phải học nhỉ, lần đầu tiên Tưởng Điềm dẫn chương trình, lát nữa phỏng vấn Tần Mạc chắc lo lắng mà mắc lỗi, em mau qua bên này hướng dẫn ấy chút”.

             Tôi bị giật mình bởi hai chữ “hướng dẫn”, sợ hãi đáp: “Trình độ dẫn chương trình của em cũng chẳng ra sao, nếu cần hướng dẫn cho Tưởng Điềm phải mời hai MC của chương trình Giai điệu nhạc tới giúp chứ”.

             Trưởng nhóm tán đồng: “Phong độ dẫn chương trình của em rất ổn định mà, đừng quá khiêm tốn, mau tới đây ”, rồi cúp máy luôn.

             Từ khi tôi đảm nhận vai trò MC của chương trình Góc nhìn học thuật đến nay, tỉ suất xem đài luôn duy trì ở mức thấp nhất, phong độ dẫn chương trình quả thực rất ổn định, xét ở góc độ này, trưởng nhóm cũng đúng. Tôi khoác ba lô lên vai, thở dài tiếng, rảo bước về phía Đài truyền hình.

             Rất nhiều người có mặt trong phòng làm việc, tôi rón rén bước vào, liền bị Nhạc Lai túm lại, thầm hỏi: “Sao, đầu óc sao chứ?”.

             Tôi dùng ngón giữa búng vài cái vào huyệt thái dương, tỏ ý rằng nó vẫn rất kiên cố.

             Nhạc Lai vỗ vỗ vào vai tôi: “Xem ra Tần quả thực có ý đồ với Tiểu Điềm Điềm rồi, nếu cũng thể ném bóng vào đầu cậu vì ấy được. Cậu thử xem, cú ném hôm qua của cậu sao lại bay qua rổ rồi lao thẳng về phía Tiểu Điềm Điềm như vậy?”.

             Tôi định giải thích rằng đó là do trượt tay ấy đợi tôi lên tiếng liền luôn: “ cú đập bóng như vậy, Tiểu Điềm Điềm bỗng chốc trở nên nổi tiếng, có người còn lập riêng topic về kiện hùng cứu mỹ nhân tại sân bóng rổ diễn đàn của trường, chiều nay trước khi đến Đài truyền hình, tớ còn đăng nhập để xem, số lượt bình luận còn vượt qua cả topic ‘Các phiên bản của Vườn sao băng’ đấy, quả là rất nổi tiếng. Hôm qua sau khi Tần đưa cậu tới bệnh viện quay lại nữa, Tưởng Điềm chưa xem hết trận thi đấu ra về. Trần Oánh chắc là hai người hẹn hò rồi. Mặc dù biết tại sao Tần lại để ý tới Tiểu Điềm Điềm, tuy nhiên chuyện này lại xảy ra rất đúng thời điểm, do có tin đồn từ trước nên chương trình của chúng ta hôm nay nổi tiếng cũng khó”.

             Tôi : “Topic đó…”.

             Nhạc Lai cắt lời tôi: “Topic đó nổi tiếng lắm, biết Tiểu Điềm Điềm có đọc được , dù sao tớ thấy chắc hẳn hôm nay lúc đường ấy cũng mỉm cười, đúng rồi, cậu gặp Tiểu Điềm Điềm chưa?”.

             Tôi tỏ ý rằng mình vừa tới, còn chưa tận mắt nhìn thấy Tiểu Điềm Điềm, đồng thời mình theo lệnh của trưởng nhóm, phải truyền thụ chút kinh nghiệm khi lâm trận cho Tiểu Điềm Điềm trước giờ ghi hình. Nhạc Lai lôi điện thoại ra xem giờ, giục: “Chắc họ ở trong phòng quay, còn mười phút nữa mới ghi hình, sớm biết thế kéo cậu lại buôn chuyện rồi, cậu mau , mau ”.

   justify;" align="line-height: 1.5em;']          Tôi mở cánh cửa phòng quay trong tâm trạng phức tạp, đưa mắt quan sát, Tần Mạc ngồi ghế chăm chú đọc kịch bản, Tưởng Điềm mặc bộ đầm dạ hội màu xanh lam, ghé sát vào tay vịn ghế Tần Mạc, hơi cúi người chỉ vào kịch bản câu gì đó. Cả hai đều rất chăm chú, hoàn toàn để ý thấy tôi.

             Tôi đứng dựa lưng vào tường lát, lại liếc nhìn điện thoại, hơn sáu phút trôi qua. Tưởng Điềm có thể chăm chú đến mức ngẩng đầu lên, “thống trị” khoảng thời gian dài bên cạnh Tần Mạc như vậy, có thể thấy khả năng buôn chuyện trước giờ ghi hình của ấy còn vượt xa cả tôi, trưởng nhóm hoàn toàn cần lo lắng. Nghĩ nghĩ lại, tôi tự cảm thấy cũng chẳng có gì để truyền thụ cho ấy, nhiều lắm chỉ là nhân lúc trước giờ ghi hình, tiến đến vài câu chúc mừng, bày tỏ mến, mà thực tế việc này cần thiết, đắn đo hồi, tôi định ra.

             Đúng lúc quay người đẩy cửa, giọng nam trầm bổng vang lên từ góc phòng: “Nhan Tống?”.

             Tôi giật nảy mình, đứng sững lại, đưa mắt nhìn về phía tiếng gọi, phát thanh niên lạ mặt trong bộ đồ thể thao màu trắng đứng dựa lưng vào góc phòng. Bộ đồ thể thao trắng toát đó dường như chìm hẳn vào với màu tường khiến người ta khó có thể phân biệt được.

             Tôi lục tìm trong trí nhớ, khẳng định chưa từng gặp người này, nghi ngờ hỏi: “Bạn là?”.

             Cậu ấy đưa tay chỉ chỉ về phía phòng bên cạnh, : “Thành viên mới của chương trình Giai điệu nhạc, Tống Nham”, xong dừng tay vẽ ký hiệu ngược lại: “Đảo ngược tên của thành tên của tôi [2] , tuy nhiên, là Nhan mang nghĩa trong sách có người con đẹp như ngọc, còn tôi là Nham trong câu tiếng băng rơi làm tan khe núi”.

             [2] Trong tiếng Trung từ “Nhan” trong Nhan Tống và “Nham” trong Tống Nham phát giống nhau, đều là “yan”. (BT)

             Tôi tỏ vẻ hiểu gì cả.

             Cậu ấy ra chiều suy nghĩ: “Chính là Nham trong Trường thiên hạ viễn thủy, tích vụ đời nham phí [3] . Tống Nham”.

             [3] Có nghĩa là: Thiên hạ sông sâu dài rộng, dải mây ấp ôm mỏm đá. (BT)

             Nét mặt của cậu ta đầy vẻ chờ đợi, nhưng tôi vẫn hiểu, hơn nữa, sau khi nghe cậu ta giải thích xong lại càng cảm thấy mông lung. Đây chính là đau khổ khi phải trò chuyện với tài tử, mặc dù dùng chung loại ngôn ngữ, nhưng các tài tử luôn có cách khiến bạn gặp trở ngại trong giao tiếp, rồi đạt đến cảnh giới song phương chả hiểu gì về nhau.

             Nhân viên bắt đầu làm vệ sinh phòng quay, hình như Tưởng Điềm trang điểm lại, bước chỉnh trang cuối cùng trước khi ghi hình. Tần Mạc ngồi đó nghịch điện thoại di động, tôi tiện tay mở cửa để bạn Tống Nham ra ngoài trước. Tôi vừa bước chân ra khỏi phòng tiếng chuông báo hiệu có tin nhắn mới vang lên, điện thoại sắp hết pin rồi, nhưng dù sao vẫn có thể xem hết được mẩu tin nhắn, là của Tần Mạc, tất cả chỉ có mười chữ: “Kịch bản do em viết phải ? Làm tốt lắm”. Đầu tiên tôi nghĩ gửi nhầm tin nhắn, định thần suy nghĩ hồi lâu, dường như về kịch bản phỏng vấn, tôi liền ngẩn ra biết tại sao lại có chút phấn khởi. Tôi từng tán gẫu qua MSN [4] với Trịnh Minh Minh rất nhiều lần, theo lời kể của ấy, Tần Mạc thuộc mẫu người rộng rãi với bản thân nhưng lại nghiêm khắc với người khác, rất ít khi biểu dương người khác. ấy sống hơn hai mươi năm, cũng chỉ nghe thấy Tần Mạc khen ngợi hai người, là Đỗ Phủ, là… Đỗ Tử Mỹ. Cho dù ấy lớn lên ở nước ngoài, chưa được học môn Ngữ văn, cũng thể khiến người ta thông cảm cho hiểu biết hạn hẹp này, bởi vì trong thời đại mạng tìm kiếm baidu.com trở nên vô cùng phổ cập như nay, chỉ cần cú click chuột là có thể phát ra: Đỗ Phủ, tên tự là Tử Mỹ, còn được gọi là Đỗ Công Bộ, Đỗ Thập Di, nhà thơ theo chủ nghĩa thực nổi tiếng nhất thời Đường của Trung Quốc…

             [4] MSN là từ viết tắt của Microsoft Service Network, phần mềm chat, chat voice, email… tập hợp các dịch vụ internet được cung cấp bởi Microsoft. (BT)

             Tống Nham, người theo sau, gọi giật tôi lại, : “ biết có thể cùng tìm hiểu chút về kỹ năng dẫn chương trình được , Nhan Tống, trước đây tôi xem rất nhiều chương trình do dẫn, tôi rất thích phong cách của ”.

             Phong cách dẫn chương trình của tôi là chẳng có phong cách gì cả, vừa hay Nhạc Lai từ trong phòng làm việc ra, nhìn thấy tôi liền vẫy tay ra hiệu, tôi vừa xin lỗi: “Bây giờ được tiện lắm, còn có chút việc, xin lỗi, để hôm khác nhé”, vừa vội vàng chạy .

             Từ khi có chương trình Góc nhìn học thuật đến nay, cuối cùng cũng có ngày đáng được ghi vào lịch sử khi tất cả mọi người đều tham dự đầy đủ mà phải là do trưởng nhóm ép buộc, kiện đáng quý. Thành viên của các chương trình khác cũng lũ lượt kéo tới tham gia giao lưu, trong đó còn có góp mặt của các nữ MC xinh đẹp trong các chương trình khác, văn phòng làm việc bỗng trở nên đông đúc nhộn nhịp.

             Tôi và Nhạc Lai nhích lên từng bước trong phòng làm việc, tôi : “Chuyện gì thế này?”.

             Nhạc Lai nhún vai đáp: “Bốn đóa kim hoa trong Đài truyền hình có hai đóa học ở khoa Kiến trúc, nghe là đến tìm Tần để xin chữ ký, hai đóa còn lại cũng biết đến làm gì, mấy cậu trai kia chắc là đến ngắm bốn đóa kim hoa, số còn lại chắc là những người bình thường biết chân tướng, cứ thấy người trong Đài tập trung hết về phòng làm việc của bọn mình, liền nghĩ chắc là được lĩnh tiền trợ cấp trước đấy”.

             Tôi quay nhìn xung quanh: “Nếu biết là có tiền, sao họ còn ?”.

             Nhạc Lai thở dài tiếng: “ về được nửa rồi đấy. có tiền cũng làm giảm bớt hứng thú đến xem trò vui của họ đâu”.

             Tôi chẳng còn biết gì: “Hình như tớ cũng chẳng còn việc gì nữa, vậy tớ về trước nhé”.

             ấy kéo giật tôi lại: “Đợi chút, đây là tài liệu mà lần trước cậu cần, tớ tìm giúp cậu rồi, cậu xem cái nào cần để tớ photo, số tài liệu này dễ mượn đâu, tớ phải trả lại trước giờ tan học đấy”.

             Tôi bất đắc dĩ đón lấy chồng tài liệu, ngồi xuống bên cạnh, yên lặng trong đám đông ồn ào, chậm rãi lật giở các trang tài liệu.

             Đống tài liệu này cũng phải đọc ít nhất hơn giờ đồng hồ, đóa kim hoa tương đối thân quen trong lúc chờ đợi vô vị thò đầu sang bắt chuyện với tôi: “Này, Nhan Tống, sao lần này cậu lại làm ở khâu hậu trường, chẳng phải người dẫn chính của chương trình này vẫn luôn là cậu sao?”.

             Tôi định đáp lời Trần Oánh ngồi ở phía đối diện nhanh hơn bước, : “ Tần là do Tưởng Điềm mời đến, trưởng nhóm chúng tôi nghĩ đến việc hai người họ cũng quen biết nhau, hiệu quả của chương trình tốt hơn nên mới thay Nhan Tống.”

             Đóa kim hoa nhìn tôi với mắt dò hỏi, đưa tay lên che miệng, thầm: “Lẽ nào bài viết diễn đàn là ư?”.

             Tôi cũng hạ thấp giọng : “Chắc phải là đâu…”.

             Trần Oánh nở nụ cười mờ ám, với đóa kim hoa: “Lát nữa Tưởng Điềm ra, chị hỏi ấy là biết ngay thôi mà, hôm ấy có ai đó ném bóng về phía Tưởng Điềm, may mà Tần nhanh tay chắn bóng giúp Tưởng Điềm…”, xong còn đánh mắt về phía tôi cái. Tôi cười trừ, thầm đoán xem liệu có phải gần đây Nhạc Lai lại đắc tội gì với ấy nên tôi mới bất hạnh bị liên lụy như vậy.

             Đóa kim hoa tỏ vẻ tiếc nuối: “Trước đây tớ rất quan tâm tới Tần, cứ nghĩ rằng ấy thích mẫu phụ nữ xinh đẹp, trí tuệ, hóa ra ấy lại thích mẫu người giống búp bê”.

             Tôi cất tiếng: “Thực ra chuyện này…”.

             Cánh cửa phòng làm việc đột nhiên được mở ra, gian hơn năm mươi mét vuông bỗng trở nên yên lặng khiến giọng của tôi trở nên vô cùng vang vọng. Tôi vội vàng hạ thấp ngữ điệu, đồng thời quay lại nhìn, Tần Mạc - người vốn dĩ ở trong phòng quay ghi hình chương trình - đứng trước cửa, nhìn thấy tôi liền thở phào tiếng: “Sao em lại tắt máy? Lãng Lãng gọi điện thoại tối nay muốn ăn bánh chẻo, còn có việc cần xử lý, chắc về muộn chút, đường về, em tiện thể qua cửa hàng bột mì ở đầu ngõ mua cân vỏ bánh chẻo nhé”. xong, dường như nhớ ra điều gì đó, rảo vài bước tiến lại gần, cầm theo túi nilon : “Sáng nay em quên mang theo thuốc, nếu chịu khó uống thuốc mặt sưng lên đến nỗi hủy hoại hết nhan sắc đấy”.

             Tôi ngây người nhìn túi thuốc trong tay , đặt nó vào tay tôi, mỉm cười : “Cứ phải để người khác nhắc uống thuốc giống y như con nít vậy”. biết có ai đó ở trong phòng bỗng hít hơi ngạc nhiên, rút hết cả tiếng lòng của tôi, trong hoàn cảnh này, tôi cũng muốn hít hơi sâu.

             Tần Mạc cầm chiếc áo gió tay, thần thái bình thản liếc nhìn bạn vừa hít vào ban nãy, bạn đó lập tức lại hít hơi, đám đông lần lượt cúi đầu vờ bận rộn, ngay cả bốn đóa kim hoa cũng tiện tay lấy bừa vài tờ báo giả bộ nghiên cứu mục Quảng cáo. tiếp giống như xung quanh có người: “Mua vỏ bánh chẻo về cứ để đó là được rồi, để gói cho, gói bánh chẻo cũng khá lắm”.

             Tôi bỗng cảm thấy ngượng ngùng, dám ngẩng đầu lên quan sát phản ứng của đám đông xung quanh, chỉ gật đầu cách hàm hồ.

             Tần Mạc thêm gì, trước khi quay ra còn xác nhận lại với tôi: “Văn phòng của bọn em có nước , có thể uống thuốc chứ?”. Tôi vội vàng đáp: “Có, có”, liền theo để đưa chân ra khỏi phòng làm việc. Kết quả là vừa bước tới cửa, gặp ngay Tưởng Điềm hớt hải lao tới.

             Tình huống này giống y như bài toán ứng dụng, đề bài: Tần Mạc và Tưởng Điềm cùng chiều với nhau, mỗi phút Tần Mạc được 60 mét, Tưởng Điềm mỗi phút chạy được 300 mét, khoảng cách giữa hai người là 30 mét. Hỏi, hai người cần bao nhiêu giây để gặp được nhau (lấy chính xác đến chữ số thập phân). Vậy là, qua hồi tính toán cẩn thận, sau 5 giây, Tưởng Điềm hổn hển chạy tới trước mặt Tần Mạc, ổn định lại hơi thở, dịu dàng : “ Tần, sao vừa ghi hình xong bỏ thế, bố em bảo em với , biết Chủ nhật này có rảnh , muốn mời hôm đó đến nhà em chơi”.

             Tần Mạc tỏ vẻ kiểm tra lại kế hoạch làm việc, sau hai giây, : “Chủ nhật còn có cuộc họp, hãy chuyển lời cảm ơn của tới bố em, hẹn khi khác nhé”.

             Tưởng Điềm lộ vẻ thất vọng, tiếp đó khuôn mặt bỗng ửng hồng, khe khẽ : “ biết khi nào mới có thời gian rảnh rỗi vậy?”.

             Trái tim dường như bị thứ gì đó cào mạnh, tôi cảm tưởng như bản thân mình bỗng hóa thành cây cọc gỗ, lưỡi rìu vung lên rồi chặt nhát, lập tức sụp đổ tan tành. Cảm giác sụp đổ càng ngày càng mạnh mẽ, tôi : “Em trước đây”.

             Tần Mạc đưa mắt liếc nhìn, nắm chặt lấy tay tôi: “Tiễn thêm lát nữa”.

             Tập tài liệu tay Tưởng Điềm bỗng rơi bịch xuống đất. Tiếng động bất ngờ trong gian trống trải khiến tôi giật mình đến nỗi suýt nữa nhảy dựng lên. Dường như ấy cũng bất ngờ bừng tỉnh, lập tức ngồi thụp xuống nhặt tài liệu, khi đứng dậy, sắc mặt trở nên trắng nhợt, : “ Tần…”.

             ngờ còn chưa ràng bị Tần Mạc cắt ngang, đứng dưới ánh nắng của ba, bốn giờ chiều, lạnh lùng : “Chiều nay vất vả nhiều rồi, tạm biệt”.

             Còn tôi, cả quãng đường tiễn Tần Mạc ra chỗ đậu xe, cứ suy nghĩ xem rốt cuộc câu bị Tần Mạc cắt ngang của Tưởng Điềm là gì. Rất nhiều lời thoại lướt qua trong đầu, cuối cùng, câu duy nhất còn lưu lại trong tâm trí tôi, đó chính là: “ Tần, em có rồi…”. Tôi bồn chồn suy nghĩ rất lâu, cuối cùng lấy hết dũng khí để hỏi câu trước khi lên xe: “ và Tưởng Điềm là… mối quan hệ đó?”.

             Tần Mạc sững người lại: “Ai là Tưởng Điềm?”.

             Tôi hoa chân múa tay: “ ban nãy ấy, còn cắt ngang lời người ta. Có thể đó là câu đặc biệt quan trọng đấy, ví dụ như…”. đến đó, tôi bỗng nhiên nhận ra ngữ khí của mình đúng lắm, lập tức im bặt.

             tựa người vào cửa xe, cười mà như , hỏi: “Ví dụ như thế nào?”.

             Tôi : “À, hôm nay thời tiết đẹp, buổi tối mua cân vỏ bánh chẻo nhé”.

             kéo tôi lại, vẫn tiếp tục truy hỏi: “Ví dụ như thế nào?”.

             Trong phút chốc mọi suy nghĩ trong đầu tôi đều bay biến cả, tôi nghiến rắng: “Tần Mạc, em có rồi”.

             trân trối nhìn tôi, kinh ngạc : “ ràng là…”.

             Tôi thốt lên: “Hả?”.

             biến sắc, ôm ghì lấy tôi rồi ấn chặt người tôi dựa vào cửa xe chỉ trong vòng vài giây. hỏi: “Của ai?”.

             Cuối cùng tôi cũng kịp phản ứng lại, nhất thời yên lặng, vừa đẩy ra vừa : “Đó phải là câu của em, chẳng phải bảo em đưa ra ví dụ hay sao, em lấy ví dụ cho xem thôi mà”.

             Tần Mạc yên lặng, chỉ chăm chú nhìn tôi. Tôi bị nhìn đến nỗi nổi da gà, bất giác thấp giọng : “Em có, có”. Sau khi xong hai câu này, tôi liền cảm thấy khinh bỉ bản thân mình, tôi có hay liên quan gì tới ta chứ, tự dưng lại nhụt chí hùng như vậy, tôi chọc tức ai vậy chứ?

             Tần Mạc gục đầu lên vai tôi: “Sau này đừng đùa như vậy nữa”.

             Đúng lúc xong câu đó, tôi trân trối nhìn Chu Việt Việt và Hà đại thiếu gia bước xuống từ chiếc xe phía đối diện, Chu Việt Việt há hốc miệng: “Oa, Tống Tống, hai người dữ dội”.

             Tôi nghĩ, nhân sinh, quả rất vô thường.

   justify;" align="           Chương 20

             Ở góc độ nào đó, bãi đỗ xe quả là nơi gặp gỡ lý tưởng, bạn hãy tưởng tượng xem: đôi nam nữ gặp nhau trong bãi đỗ xe, liền có thể phán đoán ra thân thế của chàng trai thông qua chiếc xe mà ta sử dụng, từ đó nảy sinh mối tình lãng mạn, mộng mơ. Ví dụ, chàng trai đó lái chiếc Peugeot 307 có giá hơn mười vạn tệ, lãng mạn tạm được; nếu là chiếc Lotus có giá bảy, tám mươi vạn tệ, lãng mạn bình thường; nếu là chiếc Porsche Cayenne có giá hơn trăm vạn tệ, rất lãng mạn; nếu là chiếc Ferrari 612 có giá khoảng dưới bốn trăm vạn tệ, vô cùng lãng mạn. Nếu là chiếc Chery QQ cần phải suy nghĩ nữa.

             Hà đại thiếu gia điều khiển chiếc Porsche Cayenne, đối diện với dòng siêu xe đó, Chu Việt Việt vẫn có thể dễ dàng lời chia tay, điều đó chứng tỏ rằng kiếp này ấy chắc chắn là nhân vật chính. Tự cổ chí kim, tất cả các nhân vật nữ chính đều bị mê hoặc trước giàu sang, chịu khuất phục trước vũ lực, nhận ngân phiếu cũng nhận séc. Thậm chí, ngay cả những nhân vật nữ chính là các lầu xanh mà các tác phẩm văn học khắc họa cũng phải là ngoại lệ. Cho dù nhân vật nam chính tới chơi bời với bạn, bạn cũng được nhận tiền, nếu nhận rồi bạn còn là nhân vật chính phù hợp với tiêu chuẩn nữa, bị chuyển sang vị trí diễn viên phụ. Sở dĩ Hà đại thiếu gia thể xa rời Chu Việt Việt, phần nhiều cũng là bởi vì ta cảm thấy Chu Việt Việt hám tiền. Nhưng thực ra tôi rất nghi ngờ khả năng Chu Việt Việt vốn biết giá trị thực của chiếc xe hơi trước mặt. Tôi có thể tưởng tượng rằng giá như vào ngày đẹp trời, ấy và Hà đại thiếu gia có cuộc đối thoại về chiếc Porsche Cayenne này, tất nhiên ấy hỏi: “Chiếc xe này của cũng tồi đấy nhỉ, chắc chỉ có giá hai, ba mươi vạn tệ nhỉ?”.

             Tôi nháy mắt với Chu Việt Việt, dịch sang ngôn ngữ lời có nghĩa là: “Sao cậu lại cùng Hà đại thiếu gia?”. Nhưng dường như ấy nhận được tín hiệu, vẫn chống cằm tự thán. Tần Mạc nhàng buông tôi ra, tay phải ôm quanh eo tôi, quay người gật đầu với họ, coi như lời chào hỏi. Còn biểu khuôn mặt của Hà đại thiếu gia bỗng trở nên sinh động, ánh mắt lấp lánh những tia nhìn bừng sáng giống như bệnh nhân hấp hối trong giây phút hồi quang phản chiếu.

             Tôi nghĩ, hỏng rồi, vở kịch ngày hôm qua thế là mất công toi rồi.

             Vốn tôi định đưa ra giải pháp cứu vãn tình thế, nhưng Tần Mạc lại có mặt tại đó, chẳng làm ăn gì được. Nghĩ tới đây, tôi vội vàng đẩy vào trong xe, thắt dây an toàn rồi đóng cửa xe lại, loạt các động tác được tiến hành nhanh chóng, tuần tự. hạ cửa kính xuống, nhìn tôi với ánh mắt dò hỏi, tôi cúi đầu : “Lái xe cẩn thận nhé”.

             nhướn mày, đáp: “ luôn lái xe rất cẩn thận”.

             Tôi phản bác: “ ràng lần trước còn đâm vào hàng rào chắn…”.

             khiêu khích: “Đó chẳng phải là vì em gây rối ở bên cạnh hay sao?”.

             Tôi dứ dứ nắm đấm về phía , bật cười thành tiếng: “Được rồi, buổi tối nhớ mua vỏ bánh chẻo đấy”. xong mở khóa khởi động xe, chiếc xe biến mất trong tầm mắt của chúng tôi.

             Hà đại thiếu gia lên tiếng: “Nhan Tống, , và Việt Việt…”.

             Cuối cùng Chu Việt Việt phản ứng lại, sau tiếng kêu đầy kinh ngạc của ấy, màn kịch mà chúng tôi diễn ngày hôm qua đứng bờ đổ vỡ, nhất thời sững người lại, câu gì.

             Tôi vội vàng lao tới giả bộ hốt hoảng : “Việt Việt, em đừng hiểu nhầm, tôi và ta có chuyện gì cả, là do ta cứ thích tôi, tôi vốn thích ta, tôi và ta có gì cả”.

             Chu Việt Việt nhanh chóng nhập vai, quay mặt thèm để ý đến tôi.

             Vốn dĩ tôi định túm lấy ống quần của ấy, kết quả là hôm nay ấy lại mặc chiếc váy ngắn, chẳng thể túm lại được, nhất thời biết phải ra tay như thế nào.

             Chu Việt Việt trưng ra vẻ mặt như người mộng du, quay đầu lại : “ khiến em phải chịu nhiều áp lực, chỉ phải đề phòng nữ giới, mà còn đề phòng cả nam giới nữa, có biết , ngày nào em cũng phải sống trong lo ấu, thấp thỏm”.

             Tôi cố gắng suy nghĩ xem tại sao ấy lại phải đề phòng nữ giới đầu tiên rồi lại đề phòng nam giới, nhưng cổ họng tự động lên tiếng: “Em , đừng lo sợ, sống là người của em, chết là thần may mắn của em”.

             Cuối cùng Hà đại thiếu gia chịu đựng nổi nữa, bước lùi lại phía sau bước, va phải đèn xe ô tô, nở nụ cười đau khổ, : “Tôi trước đây”.

             Chu Việt Việt đưa mắt nhìn theo chiếc Porsche Cayenne của Hà đại thiếu gia xa dần. Trong các bộ phim truyền hình, khi diễn tới cảnh này, luôn sử dụng hình ảnh quay chậm lồng bài hát kiểu như “ muốn cưới em, kết quả lại lấy nhầm người khác”, sau đó xuất khuôn mặt nhìn nghiêng đầy ưu tư của nhân vật nam chính và khuôn mặt đẫm nước mắt cùng ánh nhìn xa xăm của nhân vật nữ chính, đồng thời tái lại những cảnh họ cùng đùa vui bên bãi biển, cùng nhau ăn quà vặt bên đường, tái lại nụ hôn đầu tiên… khiến khán giả cầm được nước mắt. Nhưng thực luôn rất tàn nhẫn, công năng chiếc Porsche của Hà đại thiếu gia quá tốt, sau khi khởi động hoàn toàn biến mất khỏi tầm mắt chỉ trong vòng ba mươi giây khiến ánh mắt nhìn theo đầy buồn bã của Chu Việt Việt kết thúc cũng chỉ trong vòng thời gian đó, hoàn toàn thể nhuốm màu u buồn bầu khí xung quanh được. Tôi cất tiếng: “Hai người, hà tất phải như vậy chứ?”. Chu Việt Việt ngửa cổ lên nhìn trần nhà của bãi đỗ xe, thở dài, hồi lâu, cách chân tình: “Cậu biết đấy thôi, chủ yếu là do ta có tính đứng núi này trông núi nọ…”.

             Chu Việt Việt phải tới thư viện, chúng tôi chia tay nhau ở tòa nhà giảng đường phía đông. Nghe ấy lọt vào vòng tuyển chọn của cuộc thi thiết kế dành cho sinh viên khối Kiến trúc của năm nay, cần tới thư viện bổ sung thêm tài liệu.

             Năm phút sau, tôi về tới phòng làm việc. Những người bên ngoài ra về gần hết, chỉ còn lại các thành viên trong nhóm làm chương trình, mọi người quây thành vòng tròn thảo luận điều gì đó, chỉ có Trần Oánh và Tưởng Điềm là tham gia. Bàn làm việc của Trần Oánh đối diện với cửa ra vào, ấy ngẩng đầu lên liếc nhìn tôi cái rồi lại cúi đầu xuống. Tôi vòng qua ấy, bước tới chỗ đám đông, vỗ vỗ vào vai Nhạc Lai hỏi: “Thế nào, mọi người về hết rồi à?”.

             Nhạc Lai suýt nữa nhảy bật lên từ ghế, nhìn tôi bằng ánh mắt như nhìn người ngoài hành tinh: “Phu nhân, sao phu nhân lại quay lại đây”.

             Tôi thốt lên ngạc nhiên: “Phu nhân?”.

             ấy cười hì hì : “Đừng giấu nữa, vừa nãy trưởng nhóm tiết lộ hết rồi, rằng ấy từ lâu biết cậu là bạn của Tần rồi, còn gặp hai người cùng nhau đốt pháo hoa. Màn pháo hoa tối hôm đó hóa ra là của Tần, cậu biết rằng nó khiến bao nhiêu nữ sinh cảm động, lần trước là ai đó nhỉ, nhà thiết kế ba mươi hai tuổi, trẻ trung, tuấn tú, giàu có, chưa kết hôn, còn rất lãng mạn, Tống Tống, cậu quả bắt được vật báu rồi đấy”.

             Đám đông ồ lên phụ họa, ngay cả trưởng nhóm cũng gật đầu lia lịa.

             Thực ra, nghe Nhạc Lai như vậy, tôi cũng cảm thấy mình bắt được vật báu. Nhưng chuyện đương lại giống như làm nghệ thuật, mọi người có cảm giác hay chỉ là thứ yếu, chủ yếu là bản thân mình. Nếu mọi người đều có cảm giác mà bản thân mình lại đó phải là nghệ thuật mà là kỹ nghệ. Hận nỗi Tần Mạc phải là đồng nhân dân tệ, thể lập tức khiến tôi say đắm thể rời xa.

             Nhạc Lai lại tiếp: “Ban nãy, lúc Tần tới phòng làm việc đưa thuốc cho cậu, tim tớ suýt chút nữa ngừng đập, giống y như người mẹ sinh ra cậu từ hơn hai mươi năm trước vậy, cậu vốn nghĩ rằng bà chỉ là người phụ nữ của gia đình bình thường, kết quả, thân phận thực của bà là Spider-Man - người giải cứu trái đất, quả thực là quá phấn khích đấy”.

             Đám đông lại lần nữa phụ họa theo, tôi đổ gục trước tài năng so sánh của ấy, biết phải gì nữa.

             Mọi người chuyện vòng vo khoảng bốn phút, cuối cùng câu chuyện chuyển hướng cách thần kỳ. Tất cả đều đồng loạt cho rằng buổi phỏng vấn chiều nay diễn ra rất thành công, phải ăn uống bữa để chúc mừng. Rồi lại cho rằng nếu tùy tiện ăn bữa cũng chẳng có ý nghĩa kỷ niệm gì, có thể mua đồ ăn về tự nấu, nhưng trong số này, ngoài tôi và Tưởng Điềm ra, tất cả đều ở ký túc xá trong trường, mà thực tế, ai đủ dũng khí tới nhà của hiệu trưởng để trổ tài bếp núc, sau khi khẳng định tôi và Tần Mạc sống chung với nhau, cuối cùng họ quyết định địa điểm tụ tập là nhà tôi.

             Nhạc Lai khe khẽ : “Đám con này nhắm vào việc tối nay Tần tới nhà bọn cậu gói bánh chẻo đấy”.

             Tôi theo phản xạ: “Bọn họ biết rằng gây cản trở chuyện đương của người khác bị ngựa đá chết hay sao?”.

             Nhạc Lai run rẩy chỉ ngón tay về phía tôi: “Tống Tống, cậu độc ác”, rồi lại cười hì hì: “Thực ra tớ cũng rất muốn đến xem nhà của Tần như thế nào, tuy nhiên cậu phải để mắt tới nhà chút đấy, đừng để nào trong nhóm làm chương trình của mình nẫng tay rồi ngồi đó mà khóc”.

             Tôi : “ thể có chuyện đó đâu”.

             Nhạc Lai thở dài: “Bây giờ các rất phóng khoáng, họ bị các rào cản về đạo đức trói buộc, họ nghĩ rằng tình là vô tội, tình chân chính là vô địch, đàn ông có vợ cũng thành vấn đề, huống hồ Tần còn chưa kết hôn”, đoạn ấy vỗ vỗ vào vai tôi.

             Trước đây, tôi từng đọc cuốn sách, trong đó ví phụ nữ như món hàng, nhưng tôi cho rằng cách so sánh đó hay, đích thực phụ nữ rất thích di chuyển. Có điều vấn đề mấu chốt là trong xã hội này, đàn ông ràng còn thích di chuyển hơn cả phụ nữ, hơn nữa còn được đánh giá cao trong quá trình di chuyển, điều này càng giống với món hàng.

             Tôi nghĩ ngày nào đó Tần Mạc rồi cũng di chuyển ra ngoài, hoặc giả di chuyển qua rất nhiều trạm rồi mới tới chỗ tôi, dù là người đến trước hay người đến sau, đều khiến người ta có cảm giác an toàn. Mà khi tôi có suy nghĩ này, tức là cố gắng tìm ra những điểm khiến người ta thích trong con người , điều đó chứng tỏ rằng tôi kiềm chế bản thân mình.

             Tôi gọi điện cho Tần Mạc, vốn định rằng đừng đến nữa, nhưng hiểu nhầm ý của tôi, chỉ câu: “Có mười người? Vậy em hãy mua thêm vỏ bánh chẻo nữa nhé”.

             Khi Tần Mạc về, ngoài trưởng nhóm, Tưởng Điềm, Trần Oánh trổ tài bếp núc trong bếp ra, những người khác ngồi ở phòng khách xem ti vi. Nhan Lãng quen biết với nhóm làm chương trình từ lâu, ngồi chơi cờ Liên Châu [1] với Nhạc Lai. Nhạc Lai liên tiếp thua trận, gần như suy sụp, tôi mắng Nhan Lãng: “Con thể nhường chút sao, con làm vậy khiến Nhạc Lai mất mặt rồi”. Nhan Lãng chống chế: “Con người phải chịu nhiều đòn đau mới có thể trưởng thành, con giúp Nhạc Lai trưởng thành đấy thôi”.

             [1] Cờ Liên Châu hay còn gọi là Ngũ Tử Kỳ là loại cờ giải trí, bàn cờ và quân cờ giống như cờ Vây, gồm hai người chơi, ai đặt được năm quân cờ cùng màu thành hàng trước thắng. (BT)

             Bàn tay của Nhạc Lai trở nên run rẩy, suýt nữa đặt cả đôi bàn tay run rẩy đó lên cổ của Nhan Lãng. Mấy người đồng nghiệp ngồi xem bên cạnh cùng bật cười sảng khoái.

             Tôi treo áo khoác giúp Tần Mạc, bước tới bên cạnh Nhan Lãng, dường như cảm thấy Nhan Lãng quá ngạo mạn, cần trấn áp chút, ôn tồn : “Hai bố con mình chơi ván nhé”.

             Phòng khách bỗng trở nên im ắng, mọi người đưa mắt nhìn nhau, khuôn mặt ai nấy đều lộ vẻ kinh ngạc. Tần Mạc ngồi xuống trước mặt Nhan Lãng, ung dung xoay bút, tôi đau khổ ôm trán giải thích: “ phải như vậy…”. Tần Mạc cắt ngang lời tôi: “Tống Tống, lấy chút nước lại đây”. Tôi buồn để ý tới , tiếp tục : “Thực ra…”. Lần này lại bị Nhan Lãng cắt ngang: “Mẹ, mẹ mang chút sô la lại đây, nhanh lên, nhanh lên, con phải ăn chút sô la để bổ sung tinh lực”.

             Đến khi tôi mang sô la tới, thần sắc của đám đông đều trở về trạng thái bình thường, tất cả đều xúm lại tập trung theo dõi ván cờ giữa Tần Mạc và Nhan Lãng. Tôi đứng bên cạnh cứ “Thực ra…” hồi, chẳng ai buồn để ý tới tôi cả.

             Nhưng, cho dù có sô la để bổ sung tinh lực, Nhan Lãng vẫn thua thảm hại, trừng mắt nhìn Tần Mạc cách đầy oán hận, Tần Mạc dạy bảo nó: “Con người phải chịu nhiều đòn đau mới có thể trưởng thành, bố giúp con trưởng thành đấy”. Nhạc Lại bật cười sảng khoái, tôi khẽ với ấy: “Thực ra hai người đó có quan hệ máu mủ gì cả, cậu đừng hiểu nhầm”. Nhạc Lai phản bác: “Sao có thể như vậy được, cái khí chất này vừa nhìn cái là biết ngay đó là hai cha con”. Tôi hoàn toàn ù ù cạc cạc về cái thứ gọi là khí chất, nhất thời chẳng biết đối đáp như thế nào nữa.

             Chơi cờ xong, Tần Mạc tự giác vào nhà bếp gói bánh chẻo, lát sau, trưởng nhóm, Trần Oánh và Lưu Sướng - người chuyên đảm nhiệm công văn giấy tờ - lần lượt bước ra từ nhà bếp, Lưu Sướng cười : “Bọn tớ làm xong rồi, tiếc là biết gói bánh chẻo, thể giúp Tần được. Ai biết gói bánh chẻo vào nhà bếp giúp tay , chỉ có Tưởng Điềm và Tần e rằng đủ người”. Trần Oánh liếc xéo ấy.

             Tôi đáp: “Hay là tôi bê vỏ bánh chẻo và nhân sang phòng khách, mọi người vừa xem ti vi vừa gói nhé!”.

             Đám đông lũ lượt tán đồng.

             Trong phòng ăn, Tưởng Điềm ngồi trước mặt Tần Mạc, tay cầm vỏ bánh chẻo, : “Hè năm ngoái, em và bố tới Pháp, thăm cung điện Versailles, lúc đó em bỗng cảm nhận thấy tòa nhà đơn thuần chỉ là tòa nhà nữa, mà là tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, nếu bố cho em tới đó từ hai năm trước, có lẽ em theo học chuyên ngành nay mà chuyển sang học Kiến trúc rồi”.

             Câu chuyện bỗng nhiên dừng lại vì ánh mắt của ấy gắn chặt lên người tôi, nhưng ngay lập tức Tưởng Điềm lại nở nụ cười rất tươi với tôi: “Chị Nhan Tống, chị tới giúp tay à? Lại đây, ngồi cạnh em này”.

             Tần Mạc nhíu mày, ngón tay dính đầy bột mì khẽ quệt ngang khóe môi tôi: “Sô la?”.

             Tôi lùi lại bước, nhìn đầy cảnh giác: “Đừng có chạm tay vào em, toàn là bột mì thôi”, xong tôi liền bê phần nhân bánh: “Để hai người gói biết đến bao giờ mới xong, tốt nhất là bê sang phòng khách huy động mỗi người tay”.

             Tưởng Điềm mỉm cười: “Cũng đúng”. rồi cầm chỗ vỏ bánh chẻo ra trước, Tần Mạc thừa cơ đưa hai tay véo má tôi, véo, véo, rồi lại véo tiếp, hai tay tôi bê bát nhân bánh, thể làm gì, chỉ còn cách đạp vào chân . Nhưng sức sát thương của dép trong nhà đủ mạnh, chỉ nhướn mày mỉm cười.

             Hồi còn học đại học, mỗi dịp năm mới tôi thường gói bánh chẻo cùng bà ngoại và Nhan Lãng, dường như Nhan Lãng cũng tức cảnh sinh tình, gói được lát, hỏi tôi: “Mẹ, khi nào chúng ta về nhà thăm cụ ngoại?”.

             Tần Mạc đáp: “Đợi khi nào bố hết bận về”.

             Nỗi oán hận vì thua cờ ban nãy của Nhan Lãng còn chưa nguôi ngoai, nó quay mặt : “Con hỏi mẹ, phải hỏi bố”.

             Tần Mạc : “Mẹ cũng phải đợi bố hết bận mới về, dù sao cũng như nhau thôi”.

             Tôi: “…”.

             Nhạc Lai cười hì hì với trưởng nhóm: “Đây chính là khí chất đó đấy”. Trưởng nhóm tỏ vẻ chẳng hiểu gì cả.

             Bầu khí dần thoải mái hơn, mọi người vừa gói bánh vừa trò chuyện, hiểu sao Tưởng Điềm cứ nhất định đòi ngồi cạnh tôi, chốc chốc lại hỏi tôi vài vấn đề về chuyện bếp núc, những câu hỏi này câu nào cũng rất hóc búa, tôi chắc rằng ấy lấy từ tuyển tập đề thi tuyển chọn đầu bếp, tôi trả lời được câu nào, nhất thời cảm thấy bản thân mình bị đả kích nặng nề. Tần Mạc lên tiếng: “Xem ra trước khi kết hôn phải đưa em tới khóa huấn luyện dành cho các dâu để học hỏi thôi”.

             Tôi : “Chi bằng kết hôn luôn với đầu bếp ”.

             Tưởng Điềm ngạc nhiên hỏi: “Hai người muốn kết hôn, chị Nhan Tống, chẳng phải chị là người đồng tính hay sao?”. Cả phòng khách trở nên im lặng, còn ấy lập tức đưa tay lên bịt miệng lại.

   justify;" align="           Trong giây phút ngắn ngủi khi Tưởng Điềm đưa tay lên bịt miệng lại, tất cả mọi người cũng dừng hết mọi động tác, đồng loạt nhìn tôi. Ánh mắt sắc lạnh, biểu khác nhau, nhưng ánh mắt nào cũng đầy vẻ chờ đợi muốn biết , kiểu ánh mắt này chỉ xuất vào cuối kỳ khi giáo viên công bố giới hạn học ôn thi mà thôi.

             Tôi kinh ngạc, hiểu sao Tưởng Điềm lại biết chuyện tôi giả vờ làm người đồng tính, Nhan Lãng lên tiếng phản bác lại: “Nếu mẹ cháu là người đồng tính cháu ở đâu ra?”.

             Việc này chuyển chú ý của hầu hết mọi người cách thành công, tất cả lại lập tức tỏ vẻ ngạc nhiên vì cậu bé còn như vậy hiểu thế nào là đồng tính, đồng loạt cảm thán.

             Tần Mạc đưa mắt liếc nhìn tôi đầy ý tứ, rồi lại nhìn Nhan Lãng, cười mà như , : “Con cũng hiểu biết nhiều đấy nhỉ”.

             Nhan Lãng do dự lát, : “Thực ra cũng nhiều như vậy, chỉ biết sơ sơ thôi, tuy nhiên, liên quan gì tới mẹ con, đều là do Chu Việt Việt dạy cả”. Tôi gật đầu phụ họa: “Đúng, đều là do Chu Việt Việt dạy”. thực tế, phần hiểu biết mà Nhan Lãng có được về phương diện này là do tôi, phần khác là do nó tự tìm hiểu mạng baidu. Nhân sinh quan của cổ nhân là: biết biết, biết biết, thế mới là người hiểu biết. Nhân sinh quan của Nhan Lãng lại là: biết là biết, biết vào mạng baidu.

             Thành lũy của Tưởng Điềm bị Nhan Lãng và Tần Mạc hất đổ tan tành, chỉ hất đổ thành lũy mà chủ thành cũng hoàn toàn bị bỏ qua, dễ chịu đựng.

             Mặc dù mọi người đều rất muốn biết đáp án, nhưng Tần Mạc án ngữ ở đây, nên ai dám mạo muội công kích, ngay cả đồng đội của Tưởng Điềm là Trần Oánh cũng chỉ biết cúi đầu gói bánh chẻo.

             Nhưng Tưởng Điềm lại muốn dừng ở đó, ít phút sau, ấy bỏ tay xuống, tỏ vẻ nghi hoặc lẩm bẩm: “Lẽ nào hôm qua em nghe nhầm, ngay tại rừng cây bên cạnh sân bóng rổ, ràng chị Nhan Tống với chị Chu rằng hai người trải qua nhiều chuyện như vậy, khó khăn lắm mới được ở bên nhau, cho dù chị có biến thành cây cỏ ở bên đường, thành chiếc ghế giảng đường hay cái bánh sừng bò trong hiệu bánh ngọt, chị cũng bỏ rơi chị ấy…”.

             Tôi cảm thấy nghẹt thở. Dù đây hình như là câu của tôi, nhưng trong bất kỳ thời gian nào, địa điểm nào, mỗi lần nghe đến nó, tôi vẫn rùng mình, thêm vào đó là khẩu nhừa nhựa y hệt trong phim Vườn Sao băng phiên bản Đài Loan của Tưởng Điềm lại càng khiến tôi rùng mình hơn. Xung quanh vang lên những tiếng hít thở lặng lẽ, tôi nhìn vào những ngón tay vẫn điềm tĩnh gói bánh chẻo của Tần Mạc, thậm chí còn dừng lại chút nào. Tôi : “Em nghe nhầm rồi, chị chưa bao giờ những câu như vậy, chị cũng phải là người đồng tính”.

             Tưởng Điềm sững người lại chút, chắc nghĩ rằng người thoạt nhìn thà như tôi vậy mà cũng có lúc chối cãi, lầm rầm : “ ràng là chị , chị còn chị ấy là phong cảnh duy nhất đường đời của chị, mất chị ấy chị chẳng còn gì cả…”.

             Tôi giả làm ra vẻ kinh ngạc, sau khi khẳng định rằng tất cả mọi người đều thấy được vẻ ngạc nhiên của mình, tôi liền dịu nét mặt, với ấy cách thân thiện: “Chị chưa từng những câu đó, chắc là em nhìn nhầm người rồi”.

             Khuôn mặt của Tưởng Điềm lúc đỏ ửng lúc lại trắng bệch, chắc hẳn oán hận rằng lúc đó có máy ghi để ghi lại cuộc đối thoại giữa tôi và Chu Việt Việt. Tôi đoán rằng ấy gật đầu phụ họa rằng: “À, có thể em nhìn nhầm rồi”. Chuyện này kết thúc cách hòa bình. Nhưng Tưởng Điềm kiên quyết muốn theo đuổi cao trào của màn kịch, nhất quyết chịu buông tha, khăng khăng: “Em nhìn nhầm, em bị cận thị mà”.

             Tôi lựa lời khuyên nhủ ấy: “Có lẽ là do em ngủ trưa, bị ảo giác chăng? Hoặc là lúc ngủ trưa, em nằm mơ, sau đó em cứ nghĩ rằng giấc mơ đó là ”.

             ấy ngây người nhìn tôi, tỏ vẻ hoang mang. Tôi cứ kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình như vậy ràng khiến ấy rất khó chịu.

             Mọi người nín thở tập trung, ai nấy đều dỏng tai lên, ánh mắt chăm chú vào lớp vỏ bánh chẻo tay nhưng cứ chần chừ gói lại, điều này chứng tỏ rằng họ đều lắng nghe.

             Tưởng Điềm hoang mang chừng ba mươi giây, bỗng nhiên lên tiếng: “Chị dối, tại sao chị phải dối? Chị sợ Tần biết chị là người đồng tính ư? Chị…”. ấy còn muốn tiếp điều gì đó, bỗng nhiên bị trưởng nhóm cắt ngang vì cảm thấy chướng tai: “Tưởng Điềm, đủ rồi”.

             Trong suốt quá trình đó, Tần Mạc vẫn điềm tĩnh ngồi gói bánh chẻo. Câu ra lệnh có chỉ số đề-xi-ben cao hơn mức bình thường đó của trưởng nhóm lại trở thành giọt nước làm tràn ly, Tưởng Điềm những dừng lại, mà tâm trạng còn đột ngột thay đổi, đứng bật dậy khỏi ghế, chỉ thẳng vào mặt tôi lớn tiếng : “ Tần, nhìn cho chị ta , chị ta lừa , năm mười sáu tuổi, chị ta có con, khi vừa vào học ở trường của bọn em còn viết thư tình cho Lâm Kiều ở Học viện Y nữa, đăng diễn đàn của trường, mồi chài người ta xong liền lập tức đá bỏ, nhân cách của chị ta rất có vấn đề, chị ta xứng với …”.

             Bàn tay tôi run lên: “Em gì vậy? Thư tình nào?”.

             Đôi mắt ấy hoe hoe đỏ: “Chị còn giả bộ nữa sao, chị có dám hồi mới vào học nghiên cứu sinh năm thứ nhất đăng bức thư tình diễn đàn của trường để thổ lộ tình với Lâm Kiều ? Lâm lúc đó còn trả lời chị diễn đàn, nhưng chị xuất nữa, Lâm lại tới dưới khu nhà của chị để đợi, cứ đứng chờ suốt cả tuần bất kể mưa gió, chị cũng thèm gặp ấy, sau đó ấy còn dầm mưa suốt đêm, lại hút thuốc uống rượu cách vô độ, bị ốm nặng và phải nằm viện hơn tháng trời, thủ đoạn theo đuổi người khác của chị kém cỏi, cách xử lý tình cảm cũng kém cỏi, nhân cách lại càng kém cỏi, còn ai kém cỏi hơn chị nữa, chị đâu có xứng với Tần?”.

             Đầu óc tôi trở nên choáng váng, nhưng nhớ lại năm thứ nhất học nghiên cứu sinh, khi vừa nhập học chưa được bao lâu bà ngoại bị ốm, tôi xin thầy giáo hướng dẫn cho nghỉ, đưa Nhan Lãng về nhà chăm sóc bà ngoại gần tháng. Lục tìm trong trí nhớ, tôi hoàn toàn thể tìm thấy chút bóng dáng nào của thứ gọi là bức thư tình diễn đàn của trường cả, càng có ấn tượng lãng mạn về việc Lâm Kiều chờ đợi tôi hơn tuần dưới tòa nhà nơi tôi ở. Hồi còn trẻ, tôi từng quỳ suốt hai ngày dưới nhà người ta, tôi biết việc này hề dễ dàng, nếu như có ai đó chờ đợi tôi dưới nhà suốt tuần liền, chỉ cần phải là mang theo dao tới chém chết tôi, về cơ bản tôi ra gặp.

             Tôi ngẩng đầu lên nhìn Tần Mạc, lấy khăn giấy lau tay, động tác vẫn rất ung dung, điềm tĩnh, cho dù ánh mắt của tôi rất mãnh liệt nhưng cũng thấy có xu hướng ngẩng đầu lên. Theo quy luật sáng tác của tiểu thuyết, những phát ngôn này của Tưởng Điềm chắc chắn có ảnh hưởng nhất định tới Tần Mạc, mà trong phút ngắn ngủi tôi làm tốt công tác chuẩn bị, cùng lắm ấy cuối cùng cũng suy nghĩ rốt ráo, cảm thấy tôi thực đáng để phải tốn nhiều tâm sức như vậy, quyết định mời tôi và Nhan Lãng ra khỏi ngôi nhà này. May mà tôi và Nhan Lãng đều là những người từng trải qua nhiều gian khổ, năng lực thích ứng phi phàm, cho dù phải quay về ở phòng trọ khoảng hai mươi mét vuông cũng gặp nhiều hẫng hụt về mặt tâm lý. Phòng ở chẳng qua chỉ là cái vỏ bên ngoài, người giỏi giang mặc dù có thể có tới vài cái vỏ, nhưng nếu cứ mãi chuyển chuyển lại giữa những cái vỏ ấy, ít nhiều cũng khiến cuộc sống của họ trở nên lênh đênh trôi dạt. Tôi và Nhan Lãng chỉ cần cái vỏ nho , đủ để che mưa che nắng là được rồi. Đương nhiên, chủ yếu là do nay tôi có tiền, nếu có tiền chúng tôi cũng ngại sở hữu thêm mấy cái vỏ như thế.

             Giọng lạnh lùng của Nhan Lãng vang lên: “Tại sao muốn gây tổn thương cho mẹ cháu, mời ra, nhà cháu hoan nghênh ”.

             lâu rồi tôi nhìn thấy biểu đó của nó. Lần nhìn thấy gần đây nhất là mùa hè năm thứ ba của thời đại học, tôi về thăm nhà gặp nó đánh nhau với đứa trẻ béo mập ở cùng phố, nguyên nhân là do thằng bé kia rằng mẹ nó chỉ sinh nó ra mà nuôi dưỡng nó, Nhan Lãng dùng nắm đấm để dạy cho thằng bé đó bài học đồng thời còn cảnh cáo rằng nếu để nó nghe thấy những câu như vậy lần nữa cho biết thế nào là lượm răng đầy đất, hồi đó nó biết được rất nhiều thành ngữ rồi. Mà kết quả cuối cùng là tôi kéo Nhan Lãng sang nhà thằng nhóc béo mập đó để nó xin lỗi bạn, chủ yếu là bởi vì bà ngoại cần dựa vào hàng xóm giúp chăm sóc Nhan Lãng, mà mẹ của thằng bé kia lại chính là tổ trưởng tổ dân phố.

             Tưởng Điềm ngoan cố nhìn Tần Mạc, ánh mắt nóng bỏng đến nỗi dường như sắp phát hỏa, mọi người đều kinh ngạc nhìn ấy, Tần Mạc còn cúi đầu lau tay, về vấn đề tôi có xứng với , vẫn đưa ra ý kiến nhận định. Tôi nghĩ chắc là do dự, so với việc bị bỏ rơi trước, chi bằng chúng tôi buông tay trước. Tôi ngẩng đầu ngước nhìn hoa văn trang trí trần nhà, : “ ngờ bữa tiệc chúc mừng vui vẻ lại trở nên thế này, Nhan Lãng, cởi món đồ đeo cổ con trả lại cho chú Tần , mẹ thấy chúng ta tốt nhất hãy quay về sống tiếp cuộc sống của chúng ta…”.

             Những ánh mắt chăm chú nhìn Tưởng Điềm đồng loạt chuyển hướng sang tôi, cuối cùng Tần Mạc cũng buông khăn giấy xuống, đặt tay lên tay vịn của ghế sô pha, hồi lâu, câu hoàn toàn ăn nhập gì với chủ đề : “Tống Tống, luôn lo rằng, già rồi, còn em lại trẻ trung như vậy”.

             mặc áo sơ mi màu xám bạc phối với áo len màu đen, chỉ ngồi ở đó thôi cũng vô cùng phong độ, giống như người vừa mới bước ra từ tạp chí, đầy sức cuốn hút của người trưởng thành, vô cùng điềm tĩnh, đám thanh niên choai choai nhìn vào đó luôn cảm thấy căm hận muốn chết, sau đó : “ già rồi”. Liếc nhìn đám thanh niên choai choai có mặt tại đó, ai nấy đều cố gắng kiềm chế bản thân mình lập tức lao tới đập cho trận.

             Tất cả mọi người đều im lặng chờ đợi câu tiếp theo của Tần Mạc, ánh mắt của Tưởng Điềm hấp háy, còn lại hoàn toàn phớt lờ, như ở chỗ người, chỉ có ánh mắt biết cười, nhìn tôi, chậm rãi : “Con người em ấy luôn mơ hồ và bất cẩn trong cuộc sống, chỉ cắm đầu vào học tập và làm việc, hễ làm việc là quên cả ăn uống, còn thường xuyên quên uống thuốc, à, đúng rồi, số thuốc hôm nay mang tới cho em, em uống chưa?”.

             Tôi sờ tay vào túi, toát mồ hôi, đáp: “A, em quên rồi”. Nhan Lãng lập tức chạy lấy nước.

             im lặng khoảng năm giây, khi lên tiếng lại chuyển sang chủ đề khác: “Là , em quá mạnh mẽ, dường như cần có ai ở bên cạnh, em cũng vẫn có thể sống tốt, lòng, những người đàn ông bình thường trước mặt em rất khó có cảm giác thành tựu, bởi vì những việc mà đàn ông cần làm, em đều làm hết cả rồi”.

             Tôi vừa cảm thấy tư duy của hôm nay quá nhanh nhạy, vừa nắm chặt tay lại, còn vẫn tiếp tục chỉ trích tôi: “Em cũng thiếu nhiệt tình của các cùng độ tuổi khi đối diện với tình cảm, đẩy cái em liền động đậy cái, đẩy em cũng có bản lĩnh để đứng yên hề nhúc nhích, phần lớn thời gian đều chỉ thích làm con rùa rụt cổ…”.

             Tưởng Điềm liếc nhìn tôi, mắt ánh lên những tia nhìn thể gọi tên được. Tôi bị kích động bởi ánh mắt đó, cảm thấy thể giữ yên lặng được nữa, lập tức ngắt lời : “Đó phải là con rùa rụt cổ, nếu đứng ở vị trí của em dễ dàng hiểu ngay, đó chỉ là cách để bảo vệ bản thân mà thôi, thấy đấy, em là trụ cột chính trong nhà, thể dễ dàng gục ngã được, vì vậy biết bảo vệ bản thân mình, đó chính là trách nhiệm với gia đình. xem, nếu ngày nào đó bỏ rơi em, em vẫn phải tiếp tục sống, tình cảm của con người phải tuân thủ định luật Bảo toàn năng lượng, nếu dành quá nhiều tình cảm cho , nếu như chúng ta chia tay, nếu toàn bộ tình cảm dành cho đều hóa thành ý muốn tự sát phải làm sao, đương nhiên em biết, cho dù ngoài miệng rằng muốn có người sống chết vì mình, nhưng trong thâm tâm mỗi người đàn ông đều muốn mỗi từng có tình cảm với mình đều sống chết vì mình…”.

             cười: “ câu em liền đáp trả cả mười câu”.

             Tôi im lặng, nhẫn nhịn hồi, : “ ràng phê bình em nhiều như vậy lẽ nào để em phản kháng lại chút hay sao? Nếu em có nhiều khuyết điểm như thế, vậy chúng ta hãy vui vẻ chia tay nhau…”.

             Tất cả mọi người có mặt tại đó đều nín thở, thời gian nặng nề trôi , Nhạc Lai kéo kéo áo tôi, thầm: “Những lời như vậy thể tùy tiện ra được”.

             Tần Mạc lắc đầu mỉm cười, thở dài: “Nếu em muốn đó là khuyết điểm, vậy chỉ mong sao những khuyết điểm của em càng nhiều càng tốt, tốt nhất là nhiều đến nỗi khiến người ta thể chịu đựng nổi, như vậy cần phải lo lắng nữa”. Sau đó lại với Nhạc Lai: “Em đừng để ý tới ấy, cứ để ấy , chỉ lo ấy phải chịu áp lực quá lớn, bực tức nhiều chút cũng là cách để giải tỏa”.

             Tôi : “Sao lại như vậy…”.

             bê khay bánh chẻo gói xong lên, tay kia vuốt vuốt mái tóc tôi: “ vẫn luôn như vậy”. Rồi liếc nhìn Tưởng Điềm cái, lạnh lùng : “Theo tôi, điểm nào của chúng tôi cũng rất hợp nhau, chỉ tiếc điều là tôi lớn hơn ấy… tám tuổi, điều đó khiến tôi lo rằng ấy chê tôi già, ngày nào đó bỏ tôi để theo chàng trai trẻ khác. Được rồi, mọi người cứ xem ti vi , tôi luộc bánh chẻo”.

             Mọi người tròn mắt há miệng ngạc nhiên, còn tôi suy ngẫm lại những câu của , luôn cảm thấy có chút gì đó kỳ kỳ, nhưng trong lòng bỗng nhiên rất ấm áp, có thể cảm nhận được dòng máu nóng chảy trong những đầu ngón tay lạnh cóng. Có lời bài hát bằng tiếng , dịch sang tiếng Trung, phiên bản trong số đó hát rằng: Cho dù cả thế giới coi em là thù địch, chỉ cần và em ở bên nhau. Có thể thấy khi cả thế giới đều phản đối bạn, có người bất ngờ tán đồng với bạn, điều này quả thực còn có thể làm rung động lòng người hơn việc cả thế giới tán đồng với bạn, mà người nào đó, vừa hay cũng rất tán đồng. Điều này giải thích nguyên nhân tại sao trong phần lớn các tác phẩm văn học, những lầu xanh đều đóng vai bị người ta phản bội, dụ dỗ phong trần chạy trốn với bạn luôn dễ dàng hơn nhiều so với việc dụ dỗ tiểu thư khuê các, đó phải vì lầu xanh kia phóng túng buông thả, mà là bởi vì họ luôn mong muốn thoát khỏi chốn phấn hương.

             Tưởng Điềm cắn môi hồi lâu, từng giọt nước mắt lớn lã chã rơi xuống, bỗng nhiên giậm chân: “Các người, các người đều bắt nạt tôi”. xong quay người bỏ chạy, trong quá trình bỏ chạy còn đá đổ chiếc ghế.

             Trần Oánh ngại ngùng : “Tôi ra ngoài xem ấy thế nào”. may, trong quá trình chạy đuổi theo, cũng lại đá đổ chiếc ghế khác.

             Tiếng ghế đổ xuống đất khiến mọi người giật mình hoảng hốt, ai nấy đều ngây người nhìn tôi, tôi cũng ngây người nhìn bọn họ, tóm lại là ai cũng ngây ra. hồi lâu sau, đôi mắt Nhạc Lai sáng bừng lên, phá tan bầu khí im lặng: “Vai nữ phụ phản diện xa rồi, nam nữ nhân vật chính cuối cùng cũng ở bên nhau, ôi mẹ ơi, đây là bộ sử thi ấy chứ. Ban nãy là Tần thổ lộ với cậu đấy, Tống Tống, hôm nay đến nhà các cậu là đúng đắn, bọn tớ chứng kiến được màn kịch kinh điển”.

             Nhưng trưởng nhóm lại có ý kiến khác: “Người như thế nào mới có thể vừa thổ lộ cách đầy ý nghĩa như vậy xong lại điềm tĩnh luộc bánh chẻo chứ, lẽ nào khiến các hiểu nhầm rằng bản thân mình cũng giống như những chiếc bánh chẻo ư?”.

             Tôi phụ họa theo: “ khiến người được thổ lộ cảm thấy bản thân mình rất ngốc nghếch vậy”.

             Tần Mạc cầm muôi canh đứng trước của phòng bếp chậm rãi : “Tống Tống, em lại đây”.

             Tôi bước về phòng bếp cách đầy thắc mắc, bị kéo tuột vào trong phòng bếp, ngay sau đó là nụ hôn dài kiểu Pháp, hôn xong, tôi đưa tay lên che miệng cách khó tin, cầm muôi canh đảo bánh chẻo trong nồi, : “ đứng trong bếp nghe được rằng làm gì khiến em cảm thấy bản thân ngốc nghếch”.

             Tôi kìm nén hồi lâu, mới bật ra sáu chữ: “Thính giác của tốt”.

             cười đáp: “Quá khen, quá khen”.

             Cho tới khi ăn bánh chẻo xong, tiễn mọi người ra về, chúng tôi vẫn nhìn thấy bóng dáng của Tưởng Điềm và Trần Oánh.

             Thu dọn nhà bếp xong, tôi và Tần Mạc ngồi ở ban công ngắm sao. Ở thành phố C, muốn ngắm nhìn những vì sao quả thực là việc rất khó khăn, vì vậy chúng tôi chỉ tạo nên bầu khí giống như ngắm sao. ban công có lắp bóng đèn treo tường, ngồi dưới ánh đèn lật giở cuốn tiểu thuyết trinh thám, ánh mắt của tôi lại lướt qua , rồi dừng lại trong màn đêm bao la. Tôi suy nghĩ rất lâu, cuối cùng cất tiếng: “ lòng ư?”. ngẩng đầu lên: “Ừm, lòng”.

             Tôi nhìn , hỏi: “ có biết em lòng về việc gì ?”.

             gấp sách lại, nắm chặt tay tôi: “Từ trước tới giờ luôn lòng với em”, dừng lại chút tiếp: “Tại sao em lại có cảm giác an toàn như vậy, khiến em cảm thấy đáng tin? Tống Tống, nếu ngày mai em muốn kết hôn, lập tức đặt vé máy bay, đưa em về Mỹ”.

             Tôi co người lại, cười gượng : “ cần, cần, chủ yếu là do em quen với việc có cảm giác an toàn, nhất thời thay đổi được, hơn nữa mối quan hệ của chúng ta lại tiến triển hơi nhanh, chẳng phải mấy hôm trước còn bảo em rằng thích ứng từ từ sao, thể chuyện kết hôn lập gia đình nhanh như vậy được”.

             nghịch nghịch những ngón tay tôi, mỉm cười: “Nếu như chỉ có hôn nhân mới khiến em có cảm giác an toàn, cho rằng chúng ta có thể điều chỉnh các bước đương cách thích hợp”.

             Tôi : “Quan trọng nhất là…”.

             hỏi: “Quan trọng nhất là điều gì?”.

             Tôi suy nghĩ hồi lâu, cảm thấy tư duy của mình bị ngắt quãng, quên hết cả từ ngữ rồi. “Tốt nhất là hãy đợi em rồi hãy nhé, cũng có thể khi em còn chưa , còn thích em nữa rồi”.

             cau mày đáp: “ thể xảy ra chuyện đó được”.

             Tôi hỏi: “Cái gì?”.

             kéo tôi đứng lên, hình như vốn muốn để tôi ngồi lên đùi , kết quả là do cẩn thận, giẫm phải vỏ chuối ngay dưới chân, tôi ngã nhào vào lòng trong tư thế có độ khó rất cao, khẽ rên lên tiếng, lựa theo thế ngã ôm chặt lấy eo tôi, ghé sát bên tai tôi thầm: “Nếu ngày nào đó phản bội em, làm tổn thương em, nhường toàn bộ tài sản cho em”.

             Tôi thốt lên: “Hả?”.

             : “Vì vậy, hãy yên tâm , Tống Tống”.

             Tôi im lặng hồi lâu biết gì, trong chốc lát đầy ắp cảm khái, cảm khái lớn nhất, đó là, thực quả đúng là giấc mơ cần che đậy gì. Những câu tỏ tình rung động nhất thế giới cũng thể vượt qua những lời đương có liên quan tới tiền bạc, hơn nữa lại là toàn bộ số tiền của Tần Mạc, tôi cảm thấy bản thân mình vô cùng rung động.

             Bầu khí vừa đẹp, cuối cùng cũng đạt đến độ lãng mạn cần có khi ngắm sao, tôi cảm thấy hai chúng tôi đều có chút rung động, đúng lúc đó, giọng Nhan Lãng vang lên từ trong phòng: “Bố nuôi, mau lại đây xem giúp con bài toán này với”. Tần Mạc sững người lại, tôi đẩy đẩy người , ngẩng đầu lên nhìn tôi: “Em thử xem chúng ta có nên đưa nó đến học ở lớp học thêm vào buổi tối nào đó ?”.

             Tôi: “…”.

             Tần Mạc rồi, tôi liền gọi điện cho Chu Việt Việt, đại ý muốn với ấy rằng tôi chuẩn bị gạt bỏ hết mọi khúc mắc, bắt đầu tình mới.

             Chu Việt Việt kết luận: “Cậu Tần Mạc rồi”.

             Tôi nghĩ lát: “Cho tới thời điểm tại, tớ cảm thấy mình rất thích ấy”.

             ấy ngưng chút, : “Chuyện này cậu khoan đừng với ấy vội”.

             Tôi thắc mắc: “Hả? Tại sao?”.

             ấy đáp vẻ trải đời: “Cho dù ấy là thần tượng của tớ, tớ cũng phải , càng là đàn ông gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, lại càng mong muốn gặp nhiều trắc trở trong tình cảm, cậu mang lại trắc trở cho ấy, khiến ấy dễ dàng có được cậu, ấy tìm đến những khác, như vậy, số phận của cậu trở nên rất trắc trở, tại, mang đến cho ấy trắc trở, chủ yếu là vì sau này cậu gặp trắc trở nữa”.

             Tôi : “Như vậy cũng chẳng tốt lắm đâu, ràng là có tình cảm với người ta, lại với người ta, thế chẳng phải là đùa giỡn người ta hay sao?”.

             Chu Việt Việt thở dài: “Cậu đùa giỡn với ấy có người con khác đùa giỡn với ấy thôi”.

             Chúng tôi đều cùng buồn bã thầm thở dài.

             Tôi hỏi ấy: “Cậu có biết hồi mới học nghiên cứu sinh năm thứ nhất, diễn đàn của trường có bức thư tình lấy danh nghĩa tớ viết cho Lâm Kiều ?”.

             ấy ngạc nhiên đáp: “Hả? Cậu từng viết thư tình cho Lâm Kiều, sao tớ biết nhỉ? Cậu mau , mau ”.

             Tôi : “Thôi , có chuyện gì đâu, tớ xem Nhan Lãng làm bài tập như thế nào đây”.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   justify;" align=" Chương 21

             Sáng sớm ngủ dậy, mí mắt của tôi nháy liên tục. Có câu từ rất xa xưa: mắt trái nháy, tiền tài tới; nháy mắt phải, tai họa tới. Nhưng vì cả hai mắt tôi cùng nháy lúc, nên rất khó đoán xem hôm nay rốt cuộc là tai họa nhiều hơn hay tiền tài nhiều hơn.

             trong trường học, chốc chốc lại có người ngoái đầu nhìn, ban đầu, tôi cũng quay đầu nhìn theo họ, sau đó mới phát ra rằng bọn họ nhìn mình. Chuyện này dù thế nào cũng khiến người ta khó hiểu. Thông thường, người nếu thu hút ánh nhìn của nhiều người, hoặc là rất xinh đẹp hoặc là vô cùng xấu xí, nếu phải hai trường hợp người ấy nhất định là người chuyển giới, nhưng ràng là ngoại hình của tôi rất khó để phù hợp với những tiêu chí trước.

             May mà cả buổi sáng được bình an, đồng thời có điều gì cần lo lắng, nhặt được món tiền bất ngờ nào, cũng bị chậu hoa nào rơi vào đầu, nếu buổi chiều mà về nhà cách thuận lợi, có thể dùng hành động thực tế để phá vỡ quan niệm mê tín.

             Sau khi giúp thầy giáo hướng dẫn sửa xong bài tập môn Hán cổ của sinh viên hệ chính quy, dựa vào ánh nắng vàng rực chiếu qua cửa sổ, có thể phán đoán rằng vẫn chưa quá bốn giờ chiều. Vừa bước ra khỏi phòng học, liền gặp ngay Hàn Mai Mai bước lên cầu thang. Tôi sững người lại, nhớ ra hình như ấy học ở khoa Luật.

             Tòa nhà khoa Văn này tập hợp tất cả những giảng đường của vài học viện nghèo nhất trong Đại học T, học viên tốt nghiệp từ đây về cơ bản là thể phát tài, học viện khiến người ta kỳ vọng nhất là Học viện Ngoại Ngữ, trong lịch sử gần bốn mươi năm qua cũng học viên nữ nào lấy được chồng cực kỳ giàu để quyên góp những khoản tiền lớn tặng cho trường, vì vậy cho tới nay, các học viện trong tòa nhà khoa Văn vẫn đủ kinh phí để xây dựng cơ sở riêng, tòa nhà dành cho học tập và nghiên cứu riêng giống như bên Học viện Quản lý Công thương, mọi người đều vô cùng lấy làm tiếc.

             Tôi khóa cửa, quay người lại, Hàn Mai Mai - người mà tôi nghĩ rằng rẽ sang giảng đường của khoa Luật từ lâu rồi - vẫn đứng ngay trước mặt tôi. Tôi giật nảy mình, lùi lại bước. ấy cắn chặt môi, vẻ mặt nghiêm nghị, chăm chú nhìn tôi hồi lâu, khóe mắt bỗng đỏ hoe, nắm chặt lấy tay tôi: “Cậu hãy với tôi”.

             Tôi hiểu gì cả: “ đâu?”. Tôi vừa vừa hỏi, vốn dĩ phải xuống lầu, vừa hay cũng tiện đường.

             Hàn Mai Mai quay đầu lại đáp: “Gặp Lâm Kiều”.

             Mấy tán thường xanh rợp kín bên ngoài cửa sổ khiến góc cầu thang trở nên mờ mờ.

             Tôi yên lặng dừng bước, rút cánh tay ra khỏi tay ấy, đây là đoạn cầu thang cuối cùng, hướng thẳng ra đại sảnh, trong đại sảnh có treo chiếc gương lớn, soi hình ảnh của chúng tôi.

             ấy quay đầu lại nhìn tôi, khóe mắt vẫn đỏ hoe, còn tôi thể hiểu được hành vi của ấy: “Hai người rốt cuộc sao vậy? Bị cánh cửa kẹp vào đầu à? Nửa tháng trước chẳng phải cậu còn đưa tiền cho tôi bảo tôi đừng xuất trước mặt Lâm Kiều nữa? Lần này cần cậu phải bỏ tiền ra, tôi cũng chẳng xuất trước mặt ta đâu, còn cậu lại chủ động tới tìm tôi. Hãy thôi , muốn giày vò dằn vặt nhau về nhà mà làm, tôi chẳng liên quan gì tới hai người cả, hoàn toàn chẳng liên quan”.

             khoảng yên lặng phía sau lưng, tôi bước mình ra ngoài, khi tới cửa chính, giọng kèm theo tiếng nức nở của Hàn Mai Mai vang lên: “Cậu nghĩ rằng tôi muốn đến tìm cậu ư, hôm nay nếu cậu theo tôi, nhất định cậu hối hận, nhất định cậu hối hận cả đời”.

             Tôi chột dạ: “Lâm Kiều, ấy sao vậy?”.

             Suốt đường , tôi suy nghĩ rất nhiều, trong đầu ngừng lên những cảnh tượng khác nhau của các vụ tai nạn mà tôi từng thấy báo, còn lên cả ánh mắt trống rỗng của bệnh nhân ung thư trước khi chết trong các bộ phim truyền hình. Tôi nghĩ, Lâm Kiều ra như vậy, nhưng nếu phải lúc sinh ly tử biệt, sao Hàn Mai Mai lại tới tìm tôi, trừ phi đầu ấy nhất định bị kẹp vào cánh cửa rồi. Tôi cảm thấy bản thân mình rất tỉnh táo, lại như rất mơ hồ. Mở miệng mấy lần, muốn hỏi xem rốt cuộc Lâm Kiều bị làm sao, cuối cùng vẫn thể hỏi được.

             Dọc đường , cả hai đều im lặng, khoảng mười phút sau, đến bên hồ Tiểu Minh phía sau thư viện của khoa Kỹ thuật. Hồ Tiểu Minh trong trường Đại học T được lấy theo tên của nhà tài trợ Trương Đại Minh để tỏ lòng cảm ơn quyên góp ủng hộ của ngài Trương Đại Minh với trường. Ban đầu, nhà trường định đặt tên cho hồ là hồ Đại Minh, nhưng may lại trùng tên với danh lam thắng cảnh cấp 4A của nhà nước, khi lợi ích quốc gia và lợi ích cá nhân có mâu thuẫn, lợi ích quốc gia đương nhiên phải được đặt lên hàng đầu, thêm vào đó biệt danh của Trương Đại Minh lại là Tiểu Minh, qua nhiều lần thảo luận, cuối cùng trường quyết định đặt tên hồ là hồ Tiểu Minh. Hồ Tiểu Minh cũng trở nên nổi tiếng cùng với bộ phim Hoàn Châu cách cách của Quỳnh Dao, sau khi thành đôi, phía nữ thường dẫn bạn trai đến đây ngồi chơi, cùng trải nghiệm chút cảm giác lãng mạn ngồi bên hồ Tiểu Minh dưới cơn mưa của vua Càn Long và Hạ Vũ Hà năm xưa. Vào những ngày trời mưa bụi, luôn gặp cảnh tượng từng đôi từng đôi tình nhân bên nhau cần che ô bên hồ Tiểu Minh, kỳ quan đó, ngoài Đại học T ra, chỉ có ở Bệnh viện Tâm thần mới có vinh hạnh được nhìn thấy mà thôi. Lâm Kiều ngồi chiếc ghế đá bên hồ, vừa đọc sách vừa phơi nắng, khuôn mặt trông nghiêng của giống hệt như trong ký ức nhiều năm về trước. Có lẽ cảm nhận được ánh mắt của tôi, ngẩng đầu lên, quả đúng là khuôn mặt tuyệt đẹp.

             Tôi đứng dựa vào cột đá bên hồ, đợi Hàn Mai Mai đưa ra ý kiến, sợi dây xích chắn ngang mép hồ bị hỏng, nằm im lìm đầy gỉ sắt mặt đất. Nét mặt của Lâm Kiều chút biểu cảm, ung dung liếc nhìn tôi, hệt như vốn nhìn thấy tôi, tiếp theo đó chăm chú nhìn về phía Hàn Mai Mai, cau mày : “Mặc dù hôm nay nhiệt độ tăng lên rồi, nhưng vẫn còn lạnh, em mặc ít áo quá”.

             Trong các cuốn tiểu thuyết tình cảm thường : nhìn nhau mà quen nhau, gặp nhau mà biết nhau, đại loại là như vậy. Tôi quay sang nhìn Hàn Mai Mai, áo len sợi to kết hợp với quần bò, quả nhiên là ăn mặc quá phong phanh. Lâm Kiều đúng là người bạn trai rất chu đáo, hồi đó, đối với Tô Kỳ, ấy cũng chăm sóc rất ân cần, khiến cho đám nữ sinh thầm - mà đại diện là tôi - vô cùng đố kỵ trong giấc mơ hằng đêm.

             Hàn Mai Mai thít chặt chiếc áo len người, im lặng khoảng mười giây, Lâm Kiều gấp sách lại, dịu dàng nhìn ấy. Tôi đưa tay lên day trán, quay người định bước . Nhưng Hàn Mai Mai đưa tay ra, ngăn tôi lại: “Cậu đừng ”. Rồi quay người nhìn Lâm Kiều: “Em đưa ấy đến rồi, có hiểu nhầm gì hai người hãy chuyện cho ràng, em biết, đều là do em tốt, nếu phải vì em, bị bệnh, đến nỗi...”.

             Còn chưa xong bị giọng trầm ấm của Lâm Kiều cắt ngang: “ và Nhan Tống có bất kỳ hiểu nhầm gì, em đừng nghĩ nhiều quá”.

             Hàn Mai Mai lắc đầu : “Bức thư tình đăng diễn đàn đó là của em viết cho , phải Nhan Tống, em thấy ấy thi đỗ vào trường đại học của chúng ta, em chỉ muốn giúp hai người chút, chuyện của hai người bao nhiêu năm qua, em đều biết hết, em cũng biết tại sao cuối cùng lại trở nên thế này. Em thừa nhận rằng mình nhân cơ hội ấy mà xen vào, nhưng em chỉ muốn chứng minh, cho dù như thế nào, tình cảm của em dành cho vẫn thay đổi, từ phổ thông cho tới đại học, em...”.

             Khẽ liếc nhìn về phía hồ, vừa hay nhìn thấy chú chim đơn giữa lòng hồ, tôi nghe thấy giọng của mình trở nên khô cứng: “Cậu muốn rằng hồi vừa nhập học năm thứ nhất nghiêm cứu sinh, cậu mạo danh tôi viết bức thư tình cho Lâm Kiều đăng diễn đàn trường?”.

             Hàn Mai Mai tiếp lời, tôi gật đầu : “Nhắc mới nhớ, tôi cũng viết bức thư tình cho Lâm Kiều hồi năm lớp Mười, lại còn là song ngữ Trung - nữa”.

             Hồi lâu ai cất tiếng, có thể chia sẻ bí mật chôn giấu trong lòng bao nhiêu năm qua với đương , bỗng chốc tôi cảm thấy vô cùng thoải mái.

             Tôi chống tay vào cột đá phía sau lưng, đưa mắt nhìn Lâm Kiều: “Nghe sau kiện bức thư diễn đàn trường, còn tới trước tòa nhà của tôi chờ đợi hơn tuần lễ, hồi đó tôi về quê chăm sóc cho bà ngoại, hoàn toàn biết chuyện này. Có điều tôi hiểu, chính là cho dù bức thư tình là do tôi viết, tại sao lại muốn tìm tôi, tại sao phải đợi tôi chứ, chẳng phải là chưa từng thích tôi hay sao?”.

             Chuyện này bắt buộc phải làm cho ràng, nếu chết mà nhắm mắt. Mặc dù cách đây chưa tới tuần lễ, hai chúng tôi vừa mới thề rằng gặp lại nhau, nhưng thứ gọi là lời thề, giá trị tồn tại của nó vốn là để con người phá vỡ, hơn nữa, hồi đó khi thề thốt, cũng nhắc tới trách nhiệm của hai bên nếu vi phạm lời thề, hoàn toàn cần phải lo lắng bị báo ứng.

             khoảng lặng kéo dài, hai chú chim bay lướt qua mặt hồ, phát ra những tiếng vỗ cánh vào nước phạch phạch. Cuối cùng Lâm Kiều lên tiếng, lạnh lùng : “Chẳng phải em chúng ta đều phải quên hết những chuyện trước đây để tiếp tục sống cách vui vẻ hay sao? Tất cả những việc trước đây đều qua rồi”, dừng lại chút : “Bây giờ và Hàn Mai Mai bên nhau, đối xử tốt với ấy”.

             Hàn Mai Mai ngước đôi mắt đỏ ửng lên, ngây người nhìn .

             Lâm Kiều cười, khẽ : “Những chuyện em , đều biết, trách em, cũng liên quan tới em, chuyện giữa và Nhan Tống hoàn toàn kết thúc rồi, sau này em đừng chuyện bé xé ra to, lo sợ hão huyền nữa”.

             Hàn Mai Mai dụi dụi mắt, vẫn ngây người nhìn , : “ ràng là...”.

             Lâm Kiều nắm tay ấy: “Chẳng phải ngày mai em phải thi sao, cũng đến lúc về nhà ôn tập rồi, đưa em về”.

             Cảnh tượng tình cảm trước mặt bỗng chốc khiến tôi nhớ tới năm lớp Mười , khi tôi bị bỏ lại cách đơn trước rạp chiếu phim, yên lặng đứng nhìn cậu học sinh cao lớn lớp dưới hùng dũng giẫm nát đám bỏng ngô. Thời gian quay ngược lại vòng. Có vài cái gai đâm vào trong tim suốt cả cuộc đời thể nhổ ra được, bạn nghĩ rằng nó còn đau nữa, nhưng thực ra nó cắm sâu vào trong da thịt, những kích thích thông thường căn bản chạm tới, nhưng khi bị kích thích, chỉ cần tác động cũng ảnh hưởng tới toàn thân. Mà trong khi tôi còn chưa kịp phản ứng lại, buột miệng : “Lâm Kiều, có phải cảm thấy tôi là người rất dễ bị chà đạp. Hồi học trung học cũng vậy, nhìn phản ứng ban nãy của , thực ra hồi trung học biết rằng tôi thích rồi, vậy mà những lúc riêng tư, kéo tôi cùng, các người ngồi đó thân mật với nhau, còn tôi lại đứng góc canh gác cho các người. Hồi học đại học cũng vậy, xảy ra chuyện như thế cũng buồn hỏi han, việc gì cũng do mình tôi gánh chịu. Lần này cũng khác gì, ràng rằng còn liên quan tới nhau, lại mời tôi đến đây để nhìn cảnh tình cảm của hai người. Trái tim của con người cũng là máu thịt, cho rằng trái tim tôi được làm từ gang thép, có thể chịu đựng được mọi nỗi giày vò của các người ư, các người đừng quá đề cao tôi như vậy, được ?”. hơi chấn động, biểu khuôn mặt vẫn lạnh lùng, xa cách, dường như ánh mặt trời chiếu vào khiến tôi hoa mắt, người ta có lẽ vốn hề động đậy, vẫn luôn đứng rất vững.

             chậm rãi buông tiếng: “Sao em lại khóc?”.

             Tôi kinh ngạc đưa tay lên quẹt ngang khóe mắt, hạ tay xuống sững sờ nhìn vệt nước đầu ngón tay, nhất thời trở nên rối trí và lùi lại bước.

             có lời nào được thốt lên, tôi ngã nhào xuống hồ.

   justify;" align="line-height: 1.5em;']         Năm xưa tôi cảm thấy cuộc đời đầy rẫy khó khăn, đau khổ, đủ dũng khí để tiếp tục sống, chạy đến con sông lớn ngoài thị trấn định gieo mình xuống, chủ yếu là vì biết bản thân biết bơi, nhảy xuống nước chắc chắn chết, nhất định tự sát cách thành công. Mà giả dụ tôi biết bơi, theo bản năng, sau khi tự vẫn tự cứu mình, tự vùng vẫy bơi vào bờ, do đó thể tự vẫn nổi. Năm xưa tôi biết bơi, bây giờ cũng vậy.

             Cảm giác sợ nước của tôi dường như đến từ nơi rất xa, rốt cuộc xa bao nhiêu cũng hề có khảo chứng, phần lớn là khoảng ký ức bị mất trước năm mười sáu tuổi, cũng có thể còn liên quan đến bóng đen thời thơ ấu, nhưng chuyện này còn quan trọng nữa rồi.

             Điều quan trọng đó là, làn nước hồ lạnh ngắt ập tới, tôi há miệng hít thở theo bản năng, bị sặc nước mấy lần, lại thể ho được, vô cùng khó chịu.

             Cảnh vật bờ trở nên mờ ảo, ràng, bên tai cứ vang lên từng hồi từng hồi trống dồn dập, cơ thể càng giãy giụa lại càng chìm sâu xuống, giãy giụa còn bị chìm sâu hơn khiến người ta khó có thể quyết định xem rốt cuộc nên tiếp tục giãy giụa hay nữa.

             Nước hồ lạnh băng, buốt thấu xương.

             Có người cuống quýt gọi tên của tôi, kịp phân biệt xem đó là ai. Tôi đưa tay ra muốn nắm lấy thứ gì đó, chính trong giây phút ấy, bỗng nhiên nghe thấy giọng của Tần Mạc, giống như vang lên từ đáy hồ hoặc từ nơi sâu thẳm trong tâm trí, : “Đừng sợ, giữ chặt eo của em, chìm được đâu, đừng sợ, Lạc Lạc”.

             Tôi nghĩ, sao có thể lo sợ chứ, tôi còn chưa mua bảo hiểm tai nạn ngoài ý muốn mà.

             Năm thứ hai đại học, tôi từng đọc cuốn luận văn, rằng con người trước khi chết, nhớ lại toàn bộ quá khứ giống như chiếc đèn xoay, đồng thời đưa ra rất nhiều căn cứ khoa học nhằm chứng minh quan điểm này, cho dù phần lớn căn cứ và kết luận dường như chẳng có mối liên hệ logic với nhau. Tuy nhiên, xét từ góc độ này, cũng có thể coi đó là cuốn luận văn theo trường phái học thuật mang nét đặc sắc của Trung Quốc cách đúng quy chuẩn... Hồi đó, sau khi đọc cuốn luận văn này, tôi chỉ có suy nghĩ duy nhất, đó là: Tốt quá, ít nhất trước khi chết, tôi cũng có thể biết bố của Nhan Lãng là ai, bản thân mình là ai, rời xa nhân thế dưới cái tên Nhan Tống cách mông lung. Nhưng, trong buổi chiều mà tôi nghĩ rằng mình bị chết đuối này, tôi thể nhớ được quá khứ, mà ngược lại, cứ nhớ tới thứ mà bản thân mình muốn quên , thứ duy nhất khiến người ta cảm thấy ngọt ngào nhất có liên quan tới Lâm Kiều, đó là khi học lớp Mười, là tình bạn trong suốt cuộc đời chúng tôi. cuộc đời ngắn ngủi như vậy, tình bạn cũng ngắn ngủi như thế.

             Tôi nhìn thấy đó mặc chiếc áo phông hồng có in hình Xì Trum màu xanh và chiếc váy bò ngắn ngang đầu gối, tóc buộc cao kiểu đuôi ngựa, so với độ tuổi mười sáu, bé đó cao hơn mức trung bình, mặc dù vậy, biểu khuôn mặt hoàn toàn ngược với vóc dáng, quả thực ngốc nghếch, khờ khạo đến cầm lòng được. Còn chàng trai bên cạnh, vận áo sơ mi đen, quần dài màu kem, có thể sánh ngang khuôn mặt của Kashiwabara Takashi - mỹ nam cuối cùng của cuối thế kỷ này, người đó đeo cặp kính gọng vàng xem ra rất đắt tiền. Hai người vai kề vai bước dãy hành lang tối mờ, nếu xét từ góc độ riêng từng người thực ra cũng có thể coi đó là cặp trai tài sắc, dám là xứng đôi vừa lứa, ít nhất cũng quá khập khiễng. Đó là hình ảnh của tôi và Lâm Kiều năm mười sáu tuổi. Hồi đó tôi còn chưa đem lòng mến , Tô Kỳ cũng chưa gia nhập vào đội học nhóm của chúng tôi, đúng rồi, hôm đó chúng tôi giận dỗi.

             Năm lớp Mười, mặc dù Lâm Kiều được rất nhiều người người mến và thèm muốn nhưng họ đều dám tùy tiện ra tay, mặt vì lo sợ rằng sau khi thổ lộ được tiếp nhận, mà còn bị fan hâm mộ của đánh chết, mặt khác cũng vì e sợ miệng lưỡi độc địa và tính khí còn lạnh lùng phớt tỉnh Ăng-lê của . Nghe giang hồ đồn, sau khi Tô Kỳ chính thức đoạt ngôi Hậu cách thành công, mặc dù rất được dư luận ủng hộ, nhưng lúc ban đầu cũng liên tục nhận được những lời đe dọa, thậm chí còn nhận được con chuột chết đựng trong hộp đựng giày nữa, ấy thế mà khi tôi và Lâm Kiều thân thiết với nhau, ngay cả lời đe dọa cũng có, cho tới tận bây giờ vẫn là số.

             Ban đầu, khi tới phụ đạo thêm cho tôi, thực ra là quá trình rất cay đắng, con người này có vẻ ít , nhưng hễ mở miệng ra, câu nào câu nấy đều khiến người ta bị tổn thương, hơn nữa còn gây tổn thương tới cùng cực, khiến người ta muốn vùng lên cũng được. Ví dụ như “Có thể đem lời giải vô cùng đơn giản trở thành phức tạp thế này dễ dàng gì, mà quan trọng là sau khi vòng vèo hồi như vậy em vẫn giải sai, người bình thường chẳng mấy ai có được bản lĩnh lớn vậy đâu”. Ví dụ như “Hôm nay em bỏ quên bán cầu não trái hay bán cầu não phải ở nhà vậy? À chắc là vẫn hiểu nhầm em rồi, kỳ thực em có não nhỉ?”. Câu nào cũng thốt lên cách dễ dàng như vậy, nhiều kể xiết. Nhưng lại rất chịu khó giảng giải cho tôi, cho dù sau khi giảng xong tôi lập tức lại mắc những lỗi sai tương tự, cũng quăng bút bỏ , nhiều lắm cũng chỉ than vãn câu: “Em cố tình làm sai để báo thù phải ?”. Sau khi than vãn lại cúi xuống giảng lại, xét từ góc độ này, thực ra cũng có thể coi người tương đối có đạo đức nghề nghiệp.

             Sau đó, khi trở nên rất thân thiết, lúc ôm trán trách mắng tôi, tôi cũng bạo gan cãi lại vài câu, nhưng luôn bị hạ gục ngay lập tức, có cơ hội nào cả. Việc luôn thua kém trong mọi mặt vốn khiến người ta đau khổ, vậy mà ngay cả việc cãi cọ cũng giành được phần thằng càng khiến người ta đau khổ hơn, những lúc đó, thường đưa tôi xem chơi bóng rổ, để chuyển hướng chú ý của tôi.

             Rồi cũng có ngày mặt trời dường như cứ vĩnh viễn treo bầu trời xanh thẳm, rừng cây có tuổi thọ xấp xỉ với ngôi trường hàng trăm năm tuổi này nhe nanh múa vuốt giương đám cành lá chọc thẳng lên bầu trời, trong những tán lá xanh còn xanh hơn cả màu sơn kia, lũ ve vô tư hòa tấu bản đồng ca da diết. Mỗi cú ném bóng của Lâm Kiều đều được đám con đứng xem bên ngoài hò reo cổ vũ nồng nhiệt, mà phần lớn trong số đó ngay cả quy tắc cơ bản nhất của môn bóng rổ cũng biết, điều ấy có nghĩa là nếu đột nhiên ném bóng trúng rổ của đội nhà, bọn họ cũng vẫn hò reo cổ vũ cách nồng nhiệt. Đây chính là hiệu ứng ngôi sao và độ trung thành của người hâm mộ. Tôi cầm khăn mặt và nước khoáng đứng chờ ở bên ngoài, thấy sáng lấp lánh giữa đám đông, động tác nhanh nhẹn, thế tiến công sắc bén nhưng ánh mắt lại lạnh lùng ung dung, mang đặc tính vốn có của những nhân vật nổi tiếng trong trường học. Hồi ấy thói xấu, giờ giải lao uống nước giữa hiệp đấu, nhất định phải uống loại nước khoáng mà tôi uống, giống như thời cổ đại, Hoàng đế khi dùng bữa phải ăn những món mà thái giám thử trước, nếu thấy tên thái giám đó chưa chết mới đụng đũa. Tôi từng hỏi về chuyện đó, nhưng luôn lập tức chuyển câu chuyện sang chủ đề khác. Tôi là bạn duy nhất có tần số tiếp xúc với nhiều nhất, điều kỳ lạ là lại chẳng có bất kỳ lời đồn đại nào.

             Buổi tối hôm tôi và Lâm Kiều sánh vai nhau trong hành lang ấy, tôi vẫn còn nhớ, đó là đêm mùa hè hiếm hoi với ánh sao rực rỡ bầu trời. buổi tối như vậy thích hợp với các kiện lãng mạn như gặp gỡ tình cờ, bói toán, hẹn hò, ngoại tình…, nhưng chúng tôi lại phụng mệnh tới phòng nghiên cứu môn Sinh vật lấy bộ xương người để thầy giáo ôn tập về tác dụng của các khớp xương người cho lớp tự học buổi tối vào thời gian cuối giờ học, sứ mệnh vừa nghiêm túc lại vừa khô cứng, chẳng có chút lãng mạn nào cả. là cán môn tiếng kiêm cán môn Sinh vật, việc giúp đỡ thầy giáo là nhiệm vụ định trước, còn tôi, lúc đó trốn ra ngoài mua kem may bị bắt gặp, thể lấy công chuộc tội, xét ở nghĩa nào đó, cũng có thể coi là số mệnh an bài...

             Phòng nghiên cứu Sinh vật nằm ở tầng cao nhất của tòa nhà Hành chính cổ kính nhất trong trường, mà tòa nhà này cũ nát đến nỗi ngay cả những di tích văn hóa khi nhìn thấy nó cũng phải tự cảm thấy xấu hổ, đêm xuống, khí bao trùm, ngoài thầy giáo dạy môn Sinh vật, về cơ bản ai dám tùy tiện ra vào.

             ngày trước đó, Lâm Kiều biết đến tồn tại của Nhan Lãng, sắc mặt tối sầm lại hồi lâu, ánh mắt nặng nề, lạnh lùng như băng giá, đồng thời từ đó thèm để ý tới tôi. Tôi lại cảm thấy rằng việc bản thân mình mới mười sáu tuổi sinh ra Nhan Lãng là việc khó tha thứ, ngay cả Thượng đế cũng dung thứ rồi, vậy sao có thể dung thứ được chứ, nghĩ như vậy, tôi cũng buồn để ý tới nữa.

             hành lang bằng gỗ với những thanh kẽo kẹt như vậy, ánh đèn đầu lại vô cùng mờ ảo, mỗi tiếng vọng đều vang lên rất , những căn phòng đen ngòm hai bên hành lang dường như cũng mang đầy những bí , tôi thỏa sức tưởng tượng, càng nghĩ lại càng thấy ghê sợ, mỗi bước đều run rẩy lập cập. Nếu phải là chúng tôi chiến tranh lạnh, tôi nhất định rút lui, để mình Lâm Kiều lấy bộ xương khô, tôi đứng đợi ở dưới tầng, nhưng trong tình cảnh trước mắt, quả thực còn đường lùi nữa rồi. cơn gió thổi tới, tôi rùng mình cái, Lâm Kiều bỗng nhiên dừng bước, gọi tên tôi: “Nhan Tống”. Tôi quay đầu lại liếc nhìn cái đầy khinh thường, hắng giọng: “Hử?”. cau mày : “Người cứ theo sau lưng em kia là ai vậy?”. Tôi sững người lại, da gà cứ nối đuôi nhau mọc từ gót chân lên đỉnh đầu, hai giây sau hét tiếng thất thanh, nhảy bổ vào người . Giọng của lại vô cùng ung dung, vang lên bên tai tôi: “Tóc dài, váy trắng, là người quen của em ư?”. Tôi ôm chặt lấy cổ , hận nỗi thể vòng qua người để trốn vào bức tường phía sau lưng , ý nghĩ đó lại lóe lên cùng lúc với việc liên tưởng tới hình ảnh xác chết bị giấu trong tủ quần áo trong bộ phim trinh thám tôi mới xem mấy hôm trước, hoảng sợ đến nỗi tóc tai dựng ngược hết cả lên, cuối cùng tôi ôm chặt lấy , bật khóc nức nở: “ đừng dọa em, Lâm Kiều, đừng dọa em”.

             Chắc ngờ tôi lại phản ứng mạnh mẽ như vậy, sững người lại hồi lâu, để mặc tôi khóc ít nhất là hai phút mới đưa tay lên khe khẽ vỗ vào lưng tôi, dịu dàng : “ chỉ đùa thôi, đừng khóc nữa, hử?” Nhưng tôi vẫn có chút động tĩnh gì, dừng lại lát, chậm rãi bổ sung thêm: “Còn khóc nữa chưa biết chừng có thứ gì đó ra vì em khóc đấy”. còn đỡ, câu đó vừa thốt ra, lập tức đẩy tâm trạng hoảng sợ của tôi lên đỉnh điểm, tôi cứng đờ cả lưng, dám khóc thành tiếng, lại sợ quá, chỉ dám gục lên vai ngừng thút thít. vỗ vỗ vào lưng giúp tôi lấy lại bình tĩnh, cười : “Sao em nhát như vậy chứ?”. Còn tôi sợ đến mức còn bực tức cũng còn chút hơi sức nào nữa rồi, sống chết gì cũng dám tới phòng Sinh vật lấy bộ xương, cũng dám đứng mình tại hành lang, càng dám tự mình quay trở về, Lâm Kiều bị tôi giày vò đến nỗi gần như phát điên, liên tục đảm bảo với tôi rằng đây là thế giới duy vật, bản chất của thế giới là vật chất, ban nãy ấy chỉ dọa tôi thôi. Nhưng tôi lập tức nghĩ ra cách để phản bác lại , rằng tôi tin vào Phật giáo chứ tin vào Chủ nghĩa Mác - Lê nin... Cuối cùng Lâm Kiều cũng rất tức giận, túm chặt tôi lại, cứ thế lôi tôi về phía phòng nghiên cứu Sinh vật.

             Ánh mắt giấu sau cặp kính của lấp lánh ánh cười, xa cách trước đây dường như hoàn toàn tan biến trong chốc lát, đưa tay ra, những ngón tay thon dài chơi violon từ khi còn , lòng bàn tay khô ráo ấm áp, : “Nhan Tống, dắt em , lần này chắc em sợ nữa chứ, chẳng có gì đáng sợ cả, dắt em ”.

             Chẳng có gì đáng sợ cả, dắt em .

             Trong những năm thê thảm nhất của cuộc đời đó, khi cảm thấy sắp thể tiếp tục sống được nữa, tôi ước ao có ai đó với mình câu này biết bao. Chẳng có gì đáng sợ cả, dắt em . Hồi đó, có ai bên cạnh. Bà ngoại tuổi cao sức yếu và Nhan Lãng bé đều phải nương tựa vào tôi. Mà đến bây giờ, tôi hiểu ra rằng, mỗi con người đều phải dựa vào chính bản thân mình, người luôn kỳ vọng vào người khác là người có tư tưởng lành mạnh. Chẳng phải câu như thế này sao: Có người giúp đỡ bạn, đó là may mắn, ai giúp đỡ bạn, đó là số phận. Xem ra ông Trời vẫn rất công bằng với tôi, quả thực nên so đo quá nhiều. Chỉ là khó có thể tưởng tượng nổi, thiếu niên và thiếu nữ trẻ trung vô tư của năm mười sáu tuổi đó lại đến kết cục như ngày hôm nay, quả thực là thể tin được.

             Huyệt thái dương căng giật liên hồi, tôi cảm thấy bản thân chìm xuống nữa mà nằm thẳng đơ ở nơi nào đó, rất nhiều người gọi tên tôi, Tống Tống, Tống Tống. Lại dường như chỉ có giọng , nhưng tên người được gọi là Lạc Lạc, Lôi Lôi, hay Nhạc Nhạc gì đó?

             giọng nữ mơ hồ vang lên: “Mạng di động của Trung Quốc kiểu gì vậy, mãi bắt được tín hiệu”. Giọng nam cất tiếng: “Em cứ cầm điện thoại chạy khắp nơi, định thử cách vừa vừa gọi điện sao? Nếu chẳng may chỗ em đứng là nơi có sóng sao?”. Giọng nữ : “Oa, có rồi”. Giọng nam đáp: “Đúng vậy, nếu sao gọi là mạng di động Trung Quốc, chính là muốn với em rằng ở Trung Quốc, nếu muốn gọi điện thoại phải vừa gọi vừa di động”. Giọng nữ phản bác: “, quá độc địa rồi đấy”. Tiếp đó là tiếng bước chân lại lại, giọng nữ lại vang lên: “Mộc Đầu, a lô, Mộc Đầu, trưa nay hai đích thân vào bếp, tớ đến nữa, cậu tự ăn Mc Donald’s... đừng đến nữa, chỉ nấu đủ hai người ăn, nếu cậu tới tớ ăn gì, buổi chiều tớ tới tìm cậu”. Giọng nam rất giống với giọng của Tần Mạc, chỉ có điều sáng và hơn nhiều.

             Thực ra tôi rất ghét với cách biểu đạt kiểu như “cảnh tượng cuối cùng trong ý thức”, luôn cảm thấy may mắn, nhưng đó quả thực là cảnh tượng cuối cùng trong ý thức của tôi, mặc dù cảnh tượng đó thấy bóng dáng con người ở nơi u sâu thẳm, chỉ là vở kịch phát thanh đơn thuần, đoạn kết là giọng ngân nga của : “Ngắm ánh trăng lúc đó, ngoái đầu ngắm ánh trăng lúc đó”.

             Theo đúng lẽ thường, khi tôi rơi xuống lòng hồ ngay trước mặt Lâm Kiều và Hàn Mai Mai, cho dù hai người đó buồn để ý, cho dù hai người đó căm hận tôi tới tận xương tủy, nhưng với tình cảm bạn bè trước đây, cũng đến nỗi đứng nhìn người chết đuối sắp ra rồi mới nhảy xuống cứu giúp. Rất lâu sau này tôi mới biết là mình nghĩ xấu về người ta, nghe sau khi tôi bị ngã xuống nước, Lâm Kiều lập tức nhảy xuống cứu tôi. Khi bơi đến bên lại bị tôi bám chặt lấy như người như cọng cỏ nước, suýt nữa cả hai cùng chết chìm nơi đáy hồ. Chuyện này còn chưa nghiêm trọng, vấn đề là ở chỗ, khó khăn lắm mới thoát được bám riết của tôi để kéo tôi vào bờ, nhưng lại bị chuột rút, sau cùng tất cả đều được bình an, ai bị nguy hiểm gì. Mà trong vòng tuần lễ, tôi có thể liên tiếp ra vào bệnh viện hai lần, cũng thực dễ dàng gì, từ những chuyện xảy ra với tôi như vậy, e rằng bất kỳ nhân vật chính yếu đuối nào trong tiểu thuyết tình cảm, khi tới trước mặt tôi đều xấu hổ dám tự nhận mình là nữ nhân vật chính yếu ớt nữa.

             Khi ý thức được khôi phục, việc đầu tiên tôi làm là lập tức mở mắt ra, thấy Lâm Kiều nhanh chóng buông tay tôi ra giống như phải bỏng, đầu ngón tay lướt qua tôi, có chút hơi ấm nào. Toàn thân ướt sũng, mái tóc lòa xòa trước trán, áo len vẫn nước, chỉ ghé sát thôi cũng có thể cảm thấy từng cơn buốt lạnh. Tôi biết gì cả, ngẩng đầu nhìn lên trần nhà. Ngoài cửa sổ, ánh nắng tắt, bốn bề thanh vắng tĩnh mịch, cả hai cùng yên lặng khoảng năm phút, bỗng lên tiếng: “ vẫn luôn nghĩ rằng, như thế mới là tốt nhất đối với em”.

             Tôi liếc nhìn , trả lời.

             tỏ thái độ bình thản, nhưng giọng lại run run, biết là do lạnh hay còn lý do nào khác, : “Trước khi em chưa tỉnh lại, vẫn luôn nghĩ rằng, nếu như em chết ...”.

             Tôi ngắt lời : “ mới chết ấy”.

             bị tôi làm cho rối trí, nhưng lại phản bác, chỉ chăm chú nhìn tôi, giống như diều hâu hau háu nhắm con mồi, hồi lâu, lại tiếp: “ dám tưởng tượng rằng em ra ngay trước mắt . Còn em, Nhan Tống, nếu như chết trước mặt em, em có đau khổ ?”.

             Tôi tưởng tượng ra cảnh đó, nhưng nghĩ ra, : “Bố mẹ đau khổ, bạn của đau khổ, thêm người như em có chuyện gì, cũng chẳng đau khổ vì thiếu em”.

             Tôi nhìn vào mắt , thốt lên câu đó cách hề kiêng sợ, ánh mắt giấu sau cặp kính, chỉ khe khẽ ho lên vài tiếng. Từ là con cưng của trời đất, mọi người đều thích , hồi học trung học, chỉ mới cảm lạnh có đám con xếp hàng mang thuốc cảm cúm tới cho , nếu chết , chắc đến nửa số nữ sinh trong trường Đại học T gào khóc đòi cùng chết theo ... Nghĩ kỹ, tôi có đau khổ hay thực ra cũng chẳng ảnh hưởng gì.

             khẽ đưa tay lên đẩy gọng kính, đôi môi có phần tím tái, chỉ hai tiết ngắn ngủi nhưng lại khó khăn lắm mới thốt lên được, : “Nhan Tống...”. Còn chưa hết câu, cánh cửa bật mở, tôi quay đầu lại nhìn, Hàn Mai Mai xách theo túi đựng quần áo, sát khí đằng đằng đứng ngay trước cửa, mỗi chữ đều như rít ra từ kẽ răng: “Nhan Tống, cậu hà tất phải quá quắt như vậy?”. Sau đó, đôi mắt ấy đỏ hoe: “Cậu mờ mắt bởi oán hận, cậu đâu biết những năm qua, Lâm Kiều phải trải qua những chuyện gì, cậu đâu biết ấy ...”. Câu lập tức bị tiếng quát của Lâm Kiều chặn lại. lượng mặc dù lớn, nhưng Hàn Mai Mai vẫn bị giật mình, nhìn : “Em chỉ vì ...”. Lâm Kiều lạnh lùng đưa tay lên: “Em về trước ”.

             Trần nhà có những hoa văn rất khó nhận biết, hôm trước tôi vừa bị bóng đập vào đầu, tiếng cãi cọ của họ khiến đầu óc tôi váng vất, bất giác nghĩ rằng nếu tòa nhà này bỗng nhiên đổ sập xuống, cả thế giới trở nên yên tĩnh hơn. Chắc gần đây Hàn Mai Mai xem nhiều phim Hàn Quốc, quá nhập tâm, còn nhập luôn cả vào vai nữ thiên thần chính, mặc dù bị Lâm Kiều quát tiếng, im lặng khoảng hai giây, lại lập tức chuyển hướng câu chuyện, vẫn thét lên với tôi: “Cậu có trái tim, Nhan Tống, cậu có trái tim, cậu căn bản là nhìn thấy nỗi đau khổ của Lâm Kiều...”. Tôi nhẫn nhịn quá lâu rồi, cuối cùng thể chịu đựng nổi nữa, quyết định vùng lên, giật phắt mũi kim truyền dịch ra, ném cái xoảng chai nước truyền dịch xuống đất, căn phòng bỗng chốc trở nên yên lặng khiến cho giọng vốn yếu ớt của tôi vang lên rất ràng, còn hai người bọn họ đều sững người lại.

             Tôi cười khẩy, nhìn Hàn Mai Mai: “Mờ mắt bởi oán hận? nhìn thấy nỗi đau khổ của Lâm Kiều? Oán hận là thứ mang ra để giết thời gian sau khi cuộc sống đầy đủ rồi, chỉ có những người phải lo miếng cơm manh áo như các người mới có thời gian và sức lực nghĩ tới chuyện đó. sợ cậu chê cười, mấy năm qua, tất cả thời gian của tôi đều được dùng để lo sợ. Lo sợ rằng cuộc sống ở trong tù của mẹ tôi tốt, lo sợ rằng bà ngoại tuổi cao, hơi chút sinh bệnh, sợ rằng khi có tôi ở bên cạnh, Nhan Lãng bị người ta bắt nạt, sợ rằng sang năm, doanh nghiệp tài trợ cho tôi thay đổi quyết định, tài trợ nữa, tôi phải lấy tiền đóng học phí từ đâu, lo rằng ông chủ ở chỗ làm thêm phát lương đúng hạn, lo sợ...”.

             Bàn tay của Lâm Kiều bịt mắt tôi lại, run rẩy : “Nhan Tống...”.

             Tôi đẩy ra, nỗi sợ hãi từ sáng sớm tới đêm khuya hằng ngày của những năm về trước, vốn lãng quên nay lại ùa về, cuối cùng tôi chịu nổi nữa khóc lên thất thanh: “Các người bảo tôi hiểu các người, tôi hiểu có nghĩa là tôi có trái tim, còn hỏi tôi rằng nếu chết , tôi có đau khổ , thế còn tôi, khi tôi chết rồi, có ai đau khổ vì tôi ? Chắc các người biết cuộc sống ở trong tù như thế nào đâu nhỉ, mẹ tôi ở trong tù, mỗi dịp lễ tết đều phải lo lót cho người ta, tôi đâu có tiền để giúp mẹ. Nhan Lãng bị người ta ‘Con cha là đồ bỏ , con mẹ chẳng khác gì ngọn cỏ’, chạy về hỏi tôi xem câu đó có nghĩa là gì. Khi học đại học, điều mà tôi nghĩ tới nhiều nhất mỗi ngày đó là ba bữa cơm phải ăn như thế nào để vừa đủ dinh dưỡng lại vừa có thể tiết kiệm tiền, các người có ai phải sống cuộc sống như vậy chưa? Nếu chưa từng sống như thế, thử hỏi ai trong các người đủ tư cách trách mắng tôi?”.

             Huyệt thái dương nhói đau từng hồi, thực ra tôi cũng muốn những lời đó, nhưng hiểu sao lại thốt ra, cách giải thích duy nhất đó là bản thân tôi hoàn toàn mất kiểm soát. Khuôn mặt của Lâm Kiều và Hàn Mai Mai lay động trong lớp sương mù, tôi nghe thấy tiếng bước chân gấp gáp, bỗng nhiên được ai đó ôm chặt, người đó với tôi: “Bình tĩnh lại nào, Tống Tống, bình tĩnh lại nào”.

             Đó là Tần Mạc.

   justify;" align="          Nguồn ebook: https://www.luv-ebook.com             Giữa người với người luôn có từ trường, tôi biết đó chính là Tần Mạc.

             Chỉ rằng sao lại có thể đến đúng vào lúc thể tin nổi như thế này, cũng giống như việc từ trước tới giờ tôi vẫn chẳng thể nào hiểu tiêu chuẩn thu phí luôn thay đổi xoành xoạch của mạng di động Trung Quốc. Tôi nhớ chiều nay buổi tọa đàm ở hội trường của trường, thể xuất tại phòng bệnh được, nhưng ôm tôi trong lòng, khẽ khàng cẩn thận như ôm bị người ta ám sát cả trăm lần, chỉ còn thoi thóp thở.

             Hơi thở của sát bên tai tôi, tôi vốn dần bình tĩnh lại, nhưng khi tựa vào lồng ngực của như thế này, biết tại sao bỗng cảm thấy ấm ức, khí thế ném chai truyền dịch ban nãy mất hẳn , hai tay dò dẫm với tìm, níu chặt lấy hệt như bấu víu lấy hòn đá vững chắc gì xoay chuyển trong dòng nước xiết. ghì chặt tôi, vỗ về lên lưng, khe khẽ thầm bên tai tôi: “ sao rồi, có ở đây, sao rồi”. Còn tôi chỉ kìm nén được ba mươi giây, cuối cùng bật khóc nức nở với dáng vẻ còn đau đớn hơn cả ban nãy.

             Trận khóc này thực như phong vân vần vũ, núi sông đổi sắc. Trong thời điểm độc lẻ loi, mình gắng sức chống chọi thực ra vẫn có thể vượt qua được, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn luôn hy vọng rằng ai đó đưa tay ra với mình, mà vào đúng thời khắc mong muốn cháy bỏng ấy, thực người như vậy xuất , trong suốt năm năm qua, đây là lần đầu tiên.

             Tôi vừa quệt nước mắt lên áo khoác của Tần Mạc vừa nhìn về phía Lâm Kiều đứng dựa vào giường bệnh qua bờ vai . Thời niên thiếu, Lâm Kiều nhễ nhại mồ hôi đứng sân bóng rổ hệt như Kaede Rukawa, cộng thêm thành tích học tập xuất sắc, đến kỳ thi lại giống như Takenori Akagi [1] , hơn nữa còn biết chơi đàn piano, lúc này lại giống như là Kudo Shinichi [2] . xuất sắc trong mọi phương diện, mà phương diện nào cũng sáng chói, đáng tin cậy, “người tài giỏi” phải là từ để hình dung nữa rồi, mà là vật báu trong số những người tài ấy, đó chính là Lâm Kiều của thời niên thiếu trong ký ức của tôi, Lâm Kiều của năm mười bảy tuổi chưa bao giờ phai mờ trong tâm tưởng. Giờ đây, đứng trước Lâm Kiều của năm hai mươi bốn tuổi này, lại khiến tôi nhìn thấy dáng vẻ nhếch nhác chưa từng có, sắc mặt trắng nhợt, ánh mắt trống rỗng, đôi môi lạnh giá đến tím tái, Hàn Mai Mai lấy khăn khô lau tóc cho , bị nhàng gạt ra, chăm chú nhìn tôi chớp mắt.

             [1] Nhân vật trong bộ truyện trang Slam Dunk của tác giả Takehiko Inoue, tuy đam mê bóng rổ nhưng học rất giỏi. (BT)

             [2] Nhân vật chính trong bộ truyện tranh Thám tử lừng danh Conan của tác giả Aoyama Gosho. (BT)

             Trong phòng bệnh chỉ nghe thấy tiếng khóc của tôi, lúc chậm rãi, lúc gấp gáp, giả như bây giờ là nửa đêm, trong bệnh viện vắng vẻ như thế này, chắc chắn cảm thấy ghê rợn. Mu bàn tay nhói đau, cơn đau cứ tăng dần cùng với cảm giác tủi thân khó hiểu cứ ứ nghẹn trong ngực, càng lúc càng nhức nhối. Tôi vừa khóc vừa xuýt xoa, Tần Mạc buông tôi ra, khẽ : “Sao thế?”.

             Tôi cứ thổn thức khóc, thốt lên lời, lạnh lùng đưa mắt quét quanh phòng bệnh lượt, dừng lại ở những mảnh thủy tinh vỡ nền nhà, sững người, lập tức quay người cau mày nhìn vào tay tôi, đầy nghiêm nghị: “Chuyện gì vậy?”.

             Tôi sụt sịt mũi nhìn nắm lấy bàn tay phải của mình, biết phải trả lời như thế nào. Tôi vốn muốn khiêu khích , nhưng đôi mắt đen láy của cứ khóa chặt vào người tôi, dường như nếu tôi giải thích nhìn thủng tôi mất, nó khiến người ta còn chọn lựa nào khác ngoài việc khiêu khích .

             Tôi rút bàn tay được nắm chặt về, sụt sịt : “ phải tay đó”. Lại đưa bàn tay khác tới trước mặt , chỉ vào chỗ mu bàn tay sưng phồng lên, : “Là tay này”. Tìm kiếm hồi: “ xem, ở đây vẫn còn máu, lỗ kim cũng ở đây, chính xác là tay này”.

             xong tôi ngẩng đầu lên quan sát phản ứng của . Đôi lông mày của nhướn lên, nhìn tôi chút biểu cảm. Tôi và cứ nhìn nhau như vậy, hồi lâu, hỏi: “Chính em rút mũi kim ra?”.

             Tôi do dự lát, gật gật đầu.

             “Chai dịch cũng là do em đập vỡ?”.

             Tôi lại gật gật đầu.

             cứ lặng lẽ nhìn tôi như vậy, bàn tay tôi chìa ra trước mặt , cũng nắm lại, dù là các bộ phim của Quỳnh Dao hay phim dài tập Hàn Quốc cũng chưa từng xuất cảnh này, tôi biết phải làm như thế nào, cũng thể chủ động nắm lấy tay , lúc chuẩn bị thu tay lại, bỗng nhiên đưa ngón tay ấn vào chỗ sưng phồng lên mu bàn tay tôi hỏi: “Đau ?”.

             Tôi đau đến nỗi kêu lên tiếng.

             Lâm Kiều cất tiếng: “ đừng động vào vết thương của ấy”.

             Tần Mạc buồn để ý tới Lâm Kiều, vẫn nhướn mày lên nhìn tôi.

             Tôi chưa từng thấy Tần Mạc nổi giận, biết khi nổi giận trông như thế nào, nhưng trong lúc này, hoàn cảnh này, bản năng mách bảo tôi rằng tức giận, chỉ là hiểu nguyên nhân thôi. Thế dễ đổi thay, khắc trước tôi còn cảm thấy hạnh phúc vì cuối cùng cũng có đồng minh, nhưng mới sau ba phút, người đồng minh này lại sắp quay lưng rồi. Mọi người đều đứng yên lặng, trong bầu khí khiến người ta thể hình dung nổi đó, Tần Mạc bước vài bước tới ấn vào chiếc chuông đầu giường bệnh rồi quay lại bế thốc tôi lên, đặt nằm xuống giường, trong lúc kéo chăn, ngón tay lướt qua má tôi, tôi sợ sệt gọi: “Tần Mạc…”.

             Rốt cuộc cũng cất tiếng: “Nếu biết đau rồi tại sao còn làm những việc gây tổn thương cho bản thân mình như vậy?”.

             Tôi ngẩn người, hiểu được gì, vội vàng biện giải: “Quan hệ nhân quả này đúng, sau khi gây tổn thương rồi mới biết là bị đau mà”. xong đột nhiên tôi vỡ lẽ ra nó phù hợp, vội vàng cứu vãn: “Hơn nữa đây lại phải là gây tổn thương, đây chỉ là…”, ấp úng mãi, bản năng mách bảo cần phải tìm câu để rũ bỏ trách nhiệm, nghĩ tới nghĩ lui, tôi bèn tiếp: “chỉ là… kiềm chế được thôi…”.

             cúi nhìn tôi, ánh mắt khó hiểu, gì cả, sau đó quay người cất giọng lịch với hai người còn lại trong phòng: “Tống Tống luôn rất hồ đồ, nghe hôm nay khi ấy bị ngã xuống nước được Lâm cứu, quả thực tôi rất cảm kích. Nhưng bây giờ ấy cần được nghỉ ngơi, xin hai người hãy về trước, hôm khác tôi đưa ấy tới cảm tạ ơn cứu mạng của hai người”.

             Phòng bệnh trở nên yên lặng, hồi lâu vẫn thanh nào khác.

             Tôi nghiêng đầu liếc mắt nhìn Lâm Kiều, bắt gặp ánh mắt của , đôi môi khẽ mấp máy, thào : “Vậy em hãy nghỉ ngơi cho khỏe”. Sau đó quay người ra. Hàn Mai Mai bám theo sau, khi tới cửa phòng bỗng quay đầu lại: “Hai người quả nhiên thành đôi rồi?”. Tần Mạc lạnh lùng liếc nhìn ấy.

             Hàn Mai Mai mỉm cười lạnh lùng, : “Tôi hiểu nổi, ta còn có đứa con, ngay cả bố của đứa bé, ra cũng biết là ai, ta có điểm gì tốt chứ?”.

             Câu này lần nữa nhắm thẳng vào nỗi đau của tôi, nhưng lại khiến người ta có cách nào phản bác. Tần Mạc lạnh lùng đáp: “ nghĩ như vậy là điều bình thường, nếu cũng nhìn nhận về ấy giống như tôi là tình địch của tôi rồi”.

             Lâm Kiều đưa tay vịn chặt khung cửa, quay đầu lại. Tôi lờ mờ đoán được câu đó của Tần Mạc mang hàm ý rất sâu xa, nhưng kịp phân giải. Nghiêng đầu nhìn bóng dáng loạng choạng ướt sũng của Lâm Kiều, góc nào đó trong ký ức bỗng chốc trở nên mờ mịt, tựa như bức ảnh bố cục rất đẹp nhưng cẩn thận lại để phơi sáng quá độ. Đây quả đúng là việc tàn nhẫn, vốn tìm được góc độ đẹp, lại vì nguyên nhân kỹ thuật mà chụp ra thứ phế phẩm, hơn nữa góc độ hoàn mỹ này tìm được chẳng qua là mèo mù đụng phải chuột chết mà thôi, về cơ bản có lần thứ hai nữa. Thời thanh xuân chẳng để lại những lát cắt bình thường, mà để lại cái kéo, cắt nát quá khứ.

             Y tá thu dọn đống đổ nát chỉ trong vòng năm phút, lại kéo bàn tay khác của tôi ra chuẩn bị đâm kim. Việc này hoàn toàn do tôi tự chuốc lấy, cho dù y tá trẻ có mạnh tay chút, cũng chẳng thể oán trách. Vốn tôi định thầm chịu đựng, nhưng tay nghề của trẻ kia thực khiến người ta thể nín nhịn nổi, đâm liên tục ba lần mà vẫn tìm đúng ven. Tần Mạc đứng bên cạnh lạnh lùng quan sát, tôi đau buốt cả người, nhe răng ra cười với y tá: “ có thể thử cho chính xác rồi hãy đâm kim được , cứ đâm như vậy, tay tôi sắp trở thành cái đài sen mất”.

             Giọng của Tần Mạc lạnh lùng vang lên: “ đừng để ý tới ấy, cứ thử , cũng phải để cho ấy nhớ”.

             y tá được động viên, mũi kim thứ tư đâm rất mạnh, tôi run bắn người, dường như có thứ gì đó lạnh ngắt bỗng ùa vào trong tim, muốn chút gì đó, lại biết phải bắt đầu từ đâu. Giống như khi đánh nhau thua với người ta, tìm người giúp đỡ, kết quả là trợ thủ lại thèm dãi sắc đẹp của đối phương, mới lâm trận trở giáo đầu hàng, đối diện với tình huống như vậy, ngoài việc đại nghĩa diệt thân còn có thể làm gì?

             Nhưng so sánh với Tần Mạc tức giận, khí thế của tôi cũng thua hẳn bậc, bị ấy tiêu diệt là may mắn lắm rồi.

             Tôi vốn nghĩ rằng tìm thấy người, có thể đem toàn bộ gánh nặng lưng mình suốt năm năm qua chuyển sang cho ấy, có thể thảnh thơi thoải mái giống như các trạc tuổi, như vậy tốt biết bao, nhưng đó chẳng qua là giấc mơ, chỉ có thể lôi ra tưởng tượng mỗi khi rảnh rỗi, khiến người ta mừng hụt phen.

             Phòng bệnh sáng ánh đèn tự lúc nào, khiến bốn bề trở nên trống trải, tôi nhìn Tần Mạc, rệu rã : “ tức giận? tức giận cái gì chứ? Thôi được rồi, em cũng biết. Em cố tình giấu . , em buồn bực, đừng có xụ mặt, như vậy em càng khó chịu hơn. Em truyền dịch xong tự về, em cần nghỉ ngơi, ”.

             ràng biết nhưng lại còn giả vờ, nhất định khiến tôi phải ra: “Em giấu điều gì?”.

             Tôi đưa tay nhẩm tính xem giấu bao nhiêu chuyện, nhưng lại thể nhìn thẳng vào ra những điều đó, chỉ có thể nghiêng đầu nhìn ra ngoài cửa sổ: “Em và Lâm Kiều, em từng ấy là mối tình đầu của em, nhưng lại chưa rằng chuyện giữa hai chúng em vượt qua cả giới hạn của mối tình đầu, chưa từng hỏi em, em vốn nghĩ rằng cần chủ động cho biết, chỉ là muốn nhớ lại mà thôi. Còn nữa, ban nãy Hàn Mai Mai rất đúng, năm mười sáu tuổi em sinh Nhan Lãng, nhưng lại hề biết cha đứa bé là ai. Em luôn nghĩ thích em ở điểm gì, liệu có phải cảm thấy em rất đơn thuần, giống với những thời thượng mà từng gặp? Thực ra em hề đơn thuần chút nào, chưa biết chừng lại còn ăn chơi hơn cả bọn họ, có thể từng qua lại với rất nhiều người đàn ông, còn hút chích hay đánh lộn gì gì đó nữa. Chỉ là do em còn nhớ được, năm mười sáu tuổi, em bị tai nạn giao thông, còn nhớ được gì”.

             Tôi nghe thấy tiếng Tần Mạc kéo ghế, chân ghế mài xuống nền nhà, phát ra những thanh chói tai. Tôi nghĩ, đợi đến khi xong tất cả những điều đó, Tần Mạc chắc chắn rất căm ghét tôi, nhưng đây là việc thể né tránh, giống như quả bom được hẹn giờ, phải là nổ mà là thời điểm chưa tới, hơn nữa so với việc để nó phát nổ bất ngờ thà rằng tự tay tôi dẫn nổ còn hơn.

             Cây cối lay động ngoài cửa sổ, tạo thành những cái bóng ma mị, tôi nghe thấy giọng của mình điềm tĩnh vang lên trong gian rộng lớn này: “ thử xem, như thế nào có thể sinh con cho người đàn ông khi mới mười sáu tuổi chứ? Rốt cuộc ấy nghĩ gì? Đó là người đàn ông như thế nào? Rất nhiều việc mà ngay cả bản thân em cũng chẳng thể chấp nhận nổi, nhưng khi tỉnh lại, quá khứ chỉ là khoảng trống rỗng, tất cả những điều đó đều là thực đối với em, em mười sáu tuổi, em có cậu con trai, em thực rất hoảng sợ. Nhưng vẫn phải tiếp, thể vì hoảng sợ mà đứng yên tại chỗ, thể vì làm sai mà đứng yên tại chỗ, mọi người đều phải tiến lên, em cũng phải tiến lên. thấy đấy, chẳng phải là em cách rất vững vàng đấy sao?”.

             Dường như thời gian trôi qua rất lâu, lại như mới chỉ trong giây lát, thời gian thể sức đàn hồi mạnh mẽ mà chỉ trong văn học mới sáng tạo nên được, giọng của Tần Mạc từ tốn vang lên: “Đúng, Tống Tống, em cách rất vững vàng”.

             Cổ họng tôi nghẹn lại, hồi lâu, lắc đầu : “Đều là lừa cả thôi, em hề vững vàng chút nào. Có quá nhiều thứ khiến người ta phải lo sợ, chỉ là em mang họ ra làm lá chắn mà thôi. Thi thoảng khi đếm xuống, em vẫn gặp ác mộng, nhất định cảm thấy em khó hiểu, suy cho cùng ác mộng phải là thực, chẳng có gì đáng sợ, nhưng những giấc mơ đó luôn nhắc nhở em rằng Nhan Lãng còn có người bố, bố của Nhan Lãng là người như thế nào, em thường xuyên nghĩ về điều ấy”. Hôm nay là ngày khiến người ta phiền muộn, nước mắt chực trào ra, tôi vội vàng ngước mắt nhìn lên trần nhà, nhưng lại thấy bóng đen cao lớn cúi xuống. Tần Mạc chống tay xuống, nét mặt nghiêm nghị chưa từng thấy, ngón tay lướt qua khóe mắt tôi, những giọt nước mắt bị kìm nén bỗng chốc vỡ òa. Tôi quả là người rất thích khóc. nhàng : “Em biết tại sao nổi giận ư?”.

             Tôi rưng rung nước mắt ngước nhìn .

             tiếp tục lau nước mắt cho tôi: “Em biết tâm trạng của như thế nào khi Chu Việt Việt gọi điện báo rằng em bị ngã xuống nước đâu, lấy ví dụ nhé, Tống Tống, em thấy ai có thể chịu đựng nổi việc tự mình làm mất thứ mà mình khó khăn lắm mới lấy lại được ? Em chưa bao giờ biết phải thương bản thân mình như thế nào, đó chính là điều khiến tức giận nhất”.

             Tôi ngơ ngác nhìn vẻ khó hiểu.

             thở dài tiếng: “Em muốn trút giận lên Lâm Kiều và bạn của cậu ta, có thể ấn chuông ở đầu giường nhờ y tá mời họ ra ngoài. Thử nhìn xem em làm gì nào? Tống Tống, cho dù gặp chuyện gì cũng được làm tổn thương bản thân, nỗi đau cơ thể mình ai có thể san sẻ được, mặc dù rất muốn, nhưng ngay chính bản thân cũng đành bất lực”.

             Mặc dù rất muốn, nhưng ngay chính bản thân cũng đành bất lực.

             Đây quả là câu tình cảm nhất mà cả đời này tôi chưa từng được nghe. Tôi chăm chú nhìn , : “ ghét em, biết em là người như thế nào rồi chứ, sao lại căm ghét em?”.

             vuốt những sợi tóc vướng khuôn mặt tôi: “ luôn biết em là người như thế nào, bằng này tuổi rồi, em nghĩ rằng chỉ chơi đùa với em như những cậu thanh niên mới lớn hay sao? Cho dù ban nãy, em như vậy là vì muốn rời xa em, Tống Tống, rời xa em”.

             Tôi nhìn thẳng vào mắt : “Nhưng ngộ nhỡ bố của Nhan Lãng là tên lưu manh, ngày nào đó tới và mang em sao?”, xong tôi khẽ run rẩy: “ chỉ mang em , còn mang theo cả Nhan Lãng nữa?”.

             Tần Mạc sững người lại, hồi lâu, : “Bố đẻ của Nhan Lãng thể là tên lưu manh. Sao em có thể nghĩ rằng ta nhất định là kẻ lưu manh? Có thể là tiểu thuyết gia tài giỏi ấy chứ”, dừng lại chút, tiếp: “Cho dù ta là người như thế nào, để ta đưa em ”.

             Tôi bĩu môi: “ luôn coi em như trẻ con vậy”.

             đưa tay véo má tôi: “Em phải là trẻ con là gì nào?”.

             Tôi giãy giụa né tránh bàn tay : “Tốt xấu gì em cũng hai mươi tư tuổi rồi đấy”.

             bỗng nhiên bật cười, cúi người xuống hôn lên trán tôi, : “Đúng, em phụ nữ rồi”.

   justify;" align="           Chương 22

             Chu Việt Việt và Nhạc Lai cùng tới thăm tôi, tôi vừa ngủ dậy, truyền nước xong, thấy tăm hơi của Tần Mạc đâu nữa.

             Tay Chu Việt Việt quấn băng y tế, mái tóc rối bù, quần bò cũng bị thủng lỗ lớn, tập tễnh bước tới giường tôi, ngồi xuống, hồi lâu câu gì. Hiệu quả thị giác khiến người ta chấn động như vậy, chắc chắn là do bị đánh hội đồng rồi.

             Tôi hỏi Nhạc Lai: “Cậu ấy sao vậy?”.

             Nhạc Lai lắc đầu: “Tớ cũng biết, tớ nghe giảng xong, tới trạm xá xin ít thuốc cảm cúm, vừa hay gặp cậu ấy, cậu ấy rằng cậu bị ngã xuống nước, trong bệnh viện, tớ liền tới thăm, sao cậu lại bị rơi xuống nước vậy?”.

             Tôi nghĩ chuyện này ra dài lắm, nên chỉ kể lại ngắn gọn, trong khi chúng tôi chuyện, Chu Việt Việt vẫn giữ yên lặng cách khác thường, bất giác chúng tôi đều quay sang nhìn ấy. Tôi thăm dò hỏi: “Cậu biểu diễn Nghệ thuật Hành vi [1] đấy ư? Chủ đề là chuyện với người lạ?”.

             [1] Nghệ thuật Hành vi: là trong những thể loại nghệ thuật đại của châu Âu những năm Sáu mươi của thế kỷ Hai mươi. nay hình thức biểu của Nghệ thuật Hành vi đa phần đều liên quan đến máu me, lõa thể và bạo lực khiến cho ít người phản cảm. (BT)

             Cuối cùng ấy cũng định thần lại, nghiến răng đáp: “Giữa đường cẩn thận bị té ngã”. Chu Việt Việt ngây người nhìn về phía cửa phòng khoảng hai giây, lại tiếp: “Chẳng phải dòng xe Porsche chạy rất nhanh sao? Cậu thử xem, xe của Hà Tất cũng thuộc dòng Porsche, vậy mà khi tớ ngã cầu thang, gọi điện thoại cho ta, chờ mãi mà vẫn thấy tăm hơi đâu cả? Mẹ kiếp, còn bằng chiếc Chery QQ nữa”.

             Cả tôi và Nhạc Lai đều giật nảy mình, tôi nằm giường, được thuận tiện lắm, chỉ có thể dùng ánh mắt thể lo lắng, Nhạc Lai vội vàng kiểm tra vết thương của ấy, nhưng vết thương được băng kín, khó có thể nhìn thấy. Chu Việt Việt vừa xua tay, “ sao, sao”, vừa kết luận: “Tớ đứng dựa vào đầu cầu thang đợi ta tới hai mươi phút, mẹ kiếp, Porsche, hai mươi phút, từ nhà tới trường học, ta lại những hai mươi phút vẫn chưa tới...”.

             Tôi ngạc nhiên : “Hóa ra cậu biết thương hiệu Porsche à?”.

             Chu Việt Việt cũng ngạc nhiên đáp: “Từ nhà tớ dùng sản phẩm của công ty họ mà, chắc chắn là tớ biết phải biết chứ”.

             Tôi và Nhạc Lai đều nhìn ấy cách đầy kinh ngạc, đó chắc chắn là ánh mắt vô cùng sửng sốt. ngờ rằng bên cạnh mình lại có đại gia bằng xương bằng thịt, tới tận hai năm mà chúng tôi vẫn phát ra, nhất thời biết phải như thế nào nữa.

             Chu Việt Việt vò đầu bứt tai dưới cái nhìn chăm chú của chúng tôi: “Hiệu P&G ấy, các cậu cũng dùng mà”, hai giây sau liền cách chắc chắn: “Lẽ nào P&G và Porsche cùng công ty hay sao?”.

             Vết thương của Chu Việt Việt quả thực đáng ngại, còn Hà Tất vẫn thấy tăm hơi, ai hiểu rốt cuộc giữa hai bọn họ xảy ra chuyện gì, Chu Việt Việt luôn tỏ vẻ chán nản. Khi chúng tôi đều nghĩ rằng tối nay nhất định Chu Việt Việt tới nhà Hà Tất chọc thủng lốp xe của ta cho bõ tức, ấy bỗng nhiên lại nghĩ thông suốt: “Tớ đúng là thần kinh nên mới gọi cho cái gã Hà Tất ấy, sao tớ phải gọi điện thoại cho ta chứ, tớ phải gọi cho 110 mới đúng”.

             Nhạc Lai bi ai nhìn ấy, hồi lâu, : “110 là số điện thoại của cảnh sát đặc nhiệm, trong hoàn cảnh của cậu, cần gọi trung tâm cấp cứu 120”.

             Thực ra Nhạc Lai cần phải đặt quá nhiều hy vọng vào Chu Việt Việt, ấy gọi 114 [2] là tốt lắm rồi. Huống hồ hành động sau khi bị thương ngay lập tức gọi điện thoại cho Hà Tất của Chu Việt Việt, phân tích kỹ thực ra là muốn làm nũng với Hà đại thiếu gia. khác nhau giữa hư hỏng và con nhà lành, đó là, hư hỏng quen làm nũng với nhiều người đàn ông, con nhà lành thường chỉ làm nũng với người đàn ông. Chu Việt Việt là con nhà lành, dễ làm nũng với người khác, xét từ góc độ này, Hà đại thiếu gia vẫn còn hy vọng.

             [2] 114: số điện thoại tổng đài hỏi đáp của Trung Quốc. (BT)

             Truyền xong chai dịch lớn, y tá lại tới thay bằng chai dịch , trong lúc nhàn rỗi, Nhạc Lai ngồi bên cạnh kể về buổi tọa đàm chiều nay của Tần Mạc, vì cả tôi và Chu Việt Việt đều tới, rất khó nắm bắt tình hình thực tế, nên phải chăm chú lắng nghe.

             Nhạc Lai : “May mà hai người tới, đông lắm, khí thế bừng bừng dời non lấp bể, trong ngoài hội trường đều chỉ nhìn thấy đầu của nhau. Tần bình thường rất đẹp trai rồi, khi đàm luận còn đẹp hơn bình thường rất nhiều, nhất cử nhất động lúc nho nhã, lúc lại hóm hỉnh khiến cả đám nữ sinh có mặt trong hội trường đều chết mê chết mệt. Nửa giờ đồng hồ cuối cùng dùng để hỏi đáp thắc mắc, có bạn còn bạo gan đứng lên hỏi rằng ấy thích mẫu phụ nữ như thế nào, ai từng là người tình trong mơ của ..., quả rất táo bạo, hiệu trưởng ngồi phía dưới tím cả mặt lại”.

             Chu Việt Việt bực bội cất tiếng: “Nếu phải vì giáo sư bỗng nhiên lên cơn, gọi tớ đến ngay tớ cũng thể bỏ qua buổi tọa đàm này”, rồi sán lại hỏi cách rất hào hứng: “Vậy Tần trả lời như thế nào?”.

             Nhạc Lai làm ra vẻ nhớ lại: “Quả hổ danh là bậc thầy, nửa chữ cũng tiết lộ, chỉ câu ‘Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, tôi phải xem xem bạn của tôi hôm nay có tới nghe buổi tọa đàm này ’, chuyển hướng cách rất khéo léo mà, chuyển hướng xong, bầu khí phía dưới liền vỡ òa, lại quá hỗn loạn, khỏi cần cũng biết mọi người phải kìm nén cách rất đau khổ, biết bao trái tim tan vỡ, ai nấy đều nghe ngóng xem bạn của Tần là ai, sau đó ai đặt ra những câu hỏi tương tự như vậy nữa. lâu sau, ấy có cuộc điện thoại khẩn cấp, chưa hết giờ kết thúc buổi tọa đàm và rời ”. xong ấy liền than thở cách rất tiếc nuối: “Cũng biết ai gọi cuộc điện thoại đó, đúng là thiếu hiểu biết, sao lại gọi đúng vào lúc ấy chứ, thực là chẳng hiểu biết gì cả, để Tần tiếp xúc với chúng tớ thêm lúc nữa, là nham hiểm, kẻ đó bị chết vì sặc nước...”.

             Chu Việt Việt định gì đó mà cứ ngập ngừng mãi, cuối cùng cũng lên tiếng: “Cuộc điện thoại thiếu hiểu biết đó, có thể... là do tớ gọi...”, xong dường như còn cảm thấy thiếu điều gì đó, chỉ tay về phía tôi: “Tuy nhiên, liên quan gì đến tớ, là do cậu ấy cẩn thận bị ngã xuống nước, cũng phải tớ hiểu biết, tớ chỉ lo lắng thôi nên mới gọi điện thoại, lời nguyền rủa đó của cậu dù thế nào cũng thể ứng nghiệm vào tớ được”.

             Tôi vội vàng thể lập trường: “Chuyện này liên quan gì tới tớ, tớ còn chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra mà, báo ứng đó cũng thể ứng nghiệm vào tớ, tớ thấy...”. Còn chưa xong, tôi bị giọng cắt ngang: “ liên quan tới em, vậy có liên quan tới ai đây?”.

             Tôi quay đầu lại nhìn, Tần Mạc đứng ngay trước cửa, tay xách cặp lồng giữ nhiệt. Nhạc Lai sững người lại, khi hiểu mọi chuyện, bèn nhoẻn miệng cười.

             Tần Mạc đặt cặp lồng giữ nhiệt lên bàn, : “Vừa hay nghe thấy mọi người về chuyện báo ứng gì đó, phải báo ứng vào Tống Tống?”.

             Bầu khí tĩnh lặng khoảng năm giây, khuôn mặt Chu Việt Việt lộ vẻ đau khổ: “, em muốn rằng báo ứng đó ứng nghiệm vào em là hợp lý nhất”.

             Tần Mạc nhướn nhướn mày.

             Tôi nhìn Chu Việt Việt: “Khổ cho cậu rồi”.

             Tần Mạc bật cười thành tiếng, cúi người kéo kín chăn giúp tôi: “Em đúng là được voi đòi tiên”.

             Nhạc Lai đứng bên cạnh đưa tay lên bịt miệng, tôi cảm thấy mặt mình nóng ran, nhìn những ngón tay thon dài của Tần Mạc kéo chăn, lại càng nóng hơn, định thêm cái gì đó, bị Chu Việt Việt cắt ngang: “Lâm Kiều?”. Tôi chột dạ, đúng là hồn tan.

             Quả thực tôi nhìn thấy , Tần Mạc đứng chắn trước mặt tôi, tôi cũng thể đẩy Tần Mạc ra để nhìn, chỉ nghe thấy giọng của ấy vang lên ở cửa: “Tối nay tôi trực đêm, tiện đường ghé qua xem Nhan Tống khá hơn chưa”.

             Tần Mạc nắm tay tôi, quay người gật đầu : “Làm phiền bác sĩ Lâm rồi”.

             Lâm Kiều ừ hữ tiếng, gì nữa.

             Tiếng bước chân trống rỗng vang lên từ cửa đến hành lang, Tần Mạc nắm chặt tay tôi hơn, quay đầu lại : “Sao tay em lại như vậy?”.

             Sau cố bị ngã xuống nước, khóc lóc hồi rồi lại ngủ thiếp , tôi liền cảm thấy thoải mái, nhõm hơn nhiều, hơn nữa, vừa nhìn thấy Tần Mạc, trong lòng lập tức cảm thấy ấm áp. Mặc dù giống với cảm giác chua chát trong mối tình đơn phương hồi trung học, nhưng dựa vào việc nghiên cứu các tiểu thuyết ái tình từ cổ cho tới kim, có cái gì đó mách bảo tôi rằng đó là trạng thái của tình , có thể vẫn còn trong giai đoạn nảy mầm, nhưng lâu dần phát triển thành cây đại thụ. Tôi cảm thấy bản thân mình vẫn còn rất nhiều mối hoài nghi, lo lắng, nhưng Tần Mạc rời xa tôi. bỏ dở công việc của mình, chạy tới bên tôi trong lúc tôi nhếch nhác nhất, đối với tôi, đó là nghĩa nặng tình sâu, đơn thuần là cảm kích nữa rồi. Từ thích tới biến đổi về lượng dẫn tới biến đổi về chất, tôi vốn dĩ rất thích , bị Hàn Mai Mai gây ra chuyện như vậy, cuối cùng biến đổi về chất. Tôi nghĩ, tôi và Tần Mạc, có thể coi là bắt đầu đương được rồi chứ. Nhưng tối hôm nay, sau khi nghĩ kỹ mọi chuyện, tôi lại có ý định thổ lộ ngay với , chủ yếu là bởi bốn ngày nữa tới sinh nhật , tôi thể mua những món quà đắt giá, chỉ có thể giữ lại câu quý giá nhất, đích thân với trong ngày sinh nhật. Đây chính là triết học bình dân.

             Cây cối trong khu nhà ở rụng hết lá, mùa đông từng bước từng bước lại gần, nền nhiệt càng ngày càng hạ thấp.

             Khi tôi còn đắn đo xem nên chúc mừng sinh nhật của Tần Mạc như thế nào, hoạt động tuyển chọn giáo viên tình nguyện dạy học ở miền núi của Hội sinh viên kết thúc. Chúng tôi hoàn toàn nắm thông tin, lại nhận được thông báo vào buổi chiều, rằng tôi và Chu Việt Việt được lựa chọn với số phiếu rất cao, trong hơn hai trăm người đăng ký, hai chúng tôi vinh dự trở thành giáo viên tình nguyện. Thời gian của hoạt động tình nguyện này là tuần, Hội sắp xếp tôi dạy môn Ngữ văn, Chu Việt Việt dạy môn Lịch sử. Sau khi biết tin, tôi cảm thấy khó hiểu rất lâu, còn Chu Việt Việt than thở: “Chẳng còn cách nào khác, cạnh tranh luôn rất tàn khốc, đây là thời đại của lựa chọn ngẫu nhiên, ai thích ứng tồn tại”. Cách nhìn nhận của Tần Mạc là: “Em dạy môn Ngữ văn còn tạm được, Chu Việt Việt dạy Lịch sử ... Có phải bọn em định bẻ ngọn những mầm non của vùng núi ?”. Chu Việt Việt nghe được lời bình luận này, ủ dột ngồi trước tượng đài của Chủ tịch Mao quảng trường thời gian rất dài.

             Ngày khởi hành của chuyến tình nguyện được lên lịch vào hôm sau ngày sinh nhật của Tần Mạc, đúng hôm sinh nhật, đưa tôi mua đồ dùng cá nhân, hoàn toàn nhắc tới việc hôm nay là sinh nhật của mình.

             Tôi gửi Nhan Lãng sang nhà Chu Việt Việt, tự cho rằng đó là quyết định sáng suốt, nhưng khi nấu ăn mới đau khổ phát ra rằng, xì dầu hết, lúc bấy giờ mới ý thức được tầm quan trọng của Nhan Lãng cách sâu sắc. Vốn định gọi điện bảo Tần Mạc đường về tiện thể mua chai, khi lôi điện thoại ra rồi mới nhớ rằng bữa cơm hôm nay là món quà sinh nhật dành tặng cho , phải dành cho bất ngờ, suy nghĩ lát, tôi lại lẳng lặng cất điện thoại vào, thay quần áo, đích thân ra ngoài. Gần bảy giờ rưỡi, cuối cùng các món hoàn tất bàn ăn.

             Tôi thấp thỏm đợi Tần Mạc, giống như các hộ dân phải di dời đối diện với Ban quản lý. Đợi mãi vẫn thấy về, bụng thấy hơi đói, liền chạy xuống dưới nhà mua bát phở lên vừa ăn vừa tĩnh tâm. Mới ăn được nửa, nghe thấy phòng bên cạnh như có tiếng mở cửa, đoán chắc là Tần Mạc về, tôi vội vàng ra mở cửa. Câu chữ được sắp xếp trong đầu tôi từ rất lâu, chuẩn bị thốt ra, lại ngưng bặt khi bắt gặp ánh mắt của mỹ nữ da trắng tóc vàng. Đó là người nước ngoài.

             Tần Mạc bước vào bên trong, nhìn thấy tôi liền dừng lại, nhìn ngắm tôi từ đầu tới chân lượt, rồi giơ tay lên xem đồng hồ: “Chín giờ rồi, muộn thế này em vẫn định ra ngoài ư?”.

             Tôi ngây người hồi lâu, sững sờ : “Ừm, ăn hơi no, ra ngoài dạo chút”. xong tôi lạnh lùng quay người vào, đóng cửa lại và dựa lưng vào cánh cửa, ngây người ra hồi lâu, biết nên rửa bát trước hay tắm trước tốt hơn. Đứng ngây ra lát, bỗng nhớ ra hình như ban nãy tôi rằng muốn dạo? Nhan Lãng có ở nhà, căn hộ rộng trăm ba mươi mét vuông bỗng trở nên trống trải, chín giờ thực ra vẫn chưa muộn, tôi thu dọn chút, chuẩn bị ra khỏi nhà, tìm ví tiền và chìa khóa ổ khóa cạch tiếng, Tần Mạc ung dung bước vào, tiện tay khóa cửa lại, điềm tĩnh nhìn tôi.

             sợi dây thần kinh nào đó trong đầu tôi hôm nay hình như có vấn đề, hồi lâu sau tôi mới kịp phản ứng lại, kinh ngạc : “ ràng em khóa cửa rồi…”.

             lúc lắc chiếc chìa khóa trong tay, cười mà như : “Em quên rằng là chủ nhà ư? Chủ nhà sao lại có chìa khóa chứ?”.

             Tôi nghĩ cũng đúng, nhưng ban nãy gặp phải tình huống bất ngờ, câu thoại đầu tiên được thốt ra cách thuận lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng suy nghĩ tiếp theo, tôi nghĩ khoảng năm giây, hỏi : “ vẫn chưa ăn cơm chứ, bàn trong phòng ăn có đồ ăn, hay là ăn chút nhé?”.

             Tần Mạc gì, vẫn giữ nguyên nét biểu cảm đó: “Người ban nãy là Vanshirlely, thư ký của , về cùng để lấy hai tập tài liệu quan trọng…”.

             Má tôi ửng đỏ, ngắt lời : “Có phải nghĩ rằng em ghen, em ghen, hiểu nhầm , có, em luôn tin tưởng . Chỉ là em hơi ngạc nhiên, vả lại em có chuyện muốn với , nhìn thấy người lạ lập tức kịp phản ứng. Dòng duy nghĩ bị gián đoạn, có chút căng thẳng”.

             mỉm cười lắc đầu, vòng qua tôi về phía phòng ăn, vừa vừa : “Thực rất đói, may mà em còn để phần cơm, có chuyện gì muốn với , chúng ta vừa ăn vừa...”, còn chưa hết câu, đột nhiên dừng lại, lát, thấp giọng : “Nhiều món ăn như vậy”.

             Tôi chần chừ hồi lâu, ngượng ngùng : “Chẳng phải hôm nay là sinh nhật hay sao?”. xong tôi chợt nhớ ra, theo vào phòng ăn, chỉ cho xem vài món nguội: “ ăn mấy món này trước, những món khác đợi em hâm nóng lại, mấy món đó nấu xong từ lâu rồi, giờ đều nguội cả”.

             để ý tới câu phía sau của tôi, nhàng hỏi: “Sao em biết hôm nay là sinh nhật của ?”.

             Tôi vừa thu dọn mấy món nguội để hâm nóng vừa trả lời : “Chẳng phải em từng được xem chứng minh thư nhân dân của sao, chú ý chút ghi nhớ được ngày sinh nhật , mà cũng phải là thứ gì khó nhớ lắm”.

             Vừa xong, cả người tôi bỗng chốc bị ai đó kéo sát vào lòng, bình thường luôn dịu dàng ấm áp như làn gió xuân, lần này lại dùng lực lớn như vậy, ghì chặt đến nỗi tôi thể cựa quậy được. Để tiết kiệm tiền điện, tôi chỉ bật ngọn đèn , khiến phòng ăn mờ ảo trong ánh đèn vàng vọt, đặc biệt phù hợp với những hành động ái ân. Đôi mắt cong cong, hấp háy nhìn tôi: “Tống Tống, em còn dám trong lòng em ”.

             Tôi bừng bừng khí thế phản bác lại theo bản năng: “Ai trong lòng em chứ?”. xong tôi cảm thấy đúng, liền giải thích: “Ý em muốn là em chưa từng rằng trong lòng em ”. Nghĩ lại thấy vẫn đúng, tôi tiếp tục giải thích: “Ý em muốn rằng em vốn dĩ chưa từng câu trong lòng em ”.

             Tần Mạc gục đầu lên vai tôi, khẽ cười: “Được rồi, được rồi, em cần phải nhấn mạnh nữa, biết trong lòng em luôn có ”.

             Tôi suy nghĩ hồi lâu mới nhận ra rằng mình bị gài bẫy, giãy dụa muốn thoát ra khỏi vòng tay , hoặc hất ta. dụi dụi lên đầu tôi: “Đừng động đậy, nếu muốn xảy ra cố ngoài ý muốn hãy ngoan ngoãn đứng yên để ôm lát”.

             Tôi nuốt nước bọt, ngoan ngoãn đứng yên để ôm. Đắn đo biết nên thổ lộ câu thận trọng gìn giữ bấy lâu nay vào lúc nào.

             Chúng tôi nép sát vào nhau, tôi gọi: “Tần Mạc”.

             ừ hữ tiếng.

             Tôi lại gọi tên lần nữa.

             vẫn trả lời cách biếng nhác.

             Tiến triển các việc trong buổi tối ngày hôm nay hầu như hoàn toàn vượt ra khỏi dự liệu của tôi, khiến phần lớn những câu thoại được sắp xếp từ trước đều thể ra được, nhưng câu này nhất định tôi phải ra, đây chính là món quà sinh nhật mà tôi dành tặng .

             Tôi từ từ đưa tay lên ôm eo , may mà nhìn thấy nét mặt của , ít nhiều cũng cảm thấy ngượng ngùng, tôi : “Tần Mạc, em... ... còn nữa... sinh nhật vui vẻ”.

             Eo tôi bỗng nhiên bị siết chặt, cả người được bế bổng lên, còn chưa kịp phản ứng được đặt ngồi lên chiếc bàn trang điểm . chen vào giữa hai chân tôi, ánh mắt hấp háy cười, hơi cúi đầu, dịu dàng : “Em vừa gì, chưa nghe ”.

             Tôi ngả người về sau cách thiếu tự tin: “Sinh nhật vui vẻ”.

             lắc đầu: “ đúng, câu trước đó. Em cái gì ?”.

             Tôi nhìn quanh: “ có gì, nghe thấy thôi”. ràng là nghe thấy rồi, lại còn muốn tôi lại lần nữa, quả thực biết xấu hổ.

             gì, mỉm cười, lặng lẽ nhìn tôi, sóng mắt xao động. Tôi giả bộ bản thân rất trấn tĩnh, dùng tay đẩy ra: “ lùi lại chút, để em xuống”.

             những lùi lại phía sau, còn cảm thấy tôi ngồi như vậy rất thú vị, càng sán lại gần hơn. Tôi trân trối nhìn đôi môi áp xuống, nhưng mục tiêu phải môi tôi, mà là cổ tôi. Dừng lại khoảng hai giây, điều hoàn toàn giống đó là, căn bản có màn dạo đầu dịu dàng nào, lập tức cắn mút cách mãnh liệt, tôi ngửa cổ lên, khó nhọc rên rỉ tiếng, cảm giác nóng bừng trào dâng trong người.

             Bàn tay luồn sâu vào trong áo len của tôi, da thịt chạm vào nhau, đầu ngón tay nóng bỏng, môi và lưỡi men lướt từ cổ tôi, lên tới cằm, rồi tới môi, liếm láp từng chút từng chút , tôi cảm thấy rất hoang mang, muốn gắn chặt lấy môi , nhưng lại được như ý nguyện. cắn chặt môi dưới của tôi, giọng khản đặc: “Có muốn ?”.

             Đầu óc tôi trở nên mơ hồ, vòng tay níu lấy vai theo bản năng: “Muốn...”, cho tới khi hai tay cởi móc khóa phía sau lưng, tôi bỗng bừng tỉnh lại, vội vàng lắc đầu: “ được”.

             để ý đến tôi, bàn tay vẫn tiếp tục hoạt động. Tôi cuống quýt: “ được rồi mà, sao lại tôn trọng em thế”. vỗ về hôn lên vành tai tôi: “Đừng sợ”. Hai tay vuốt ve sống lưng tôi.

             Tôi gần như sắp bật khóc: “Em sợ, vấn đề là ở chỗ em kỳ đèn đỏ, muốn lâm trận trong máu đào đấy chứ...”.

             Tần Mạc dừng mọi động tác lại, hồi lâu, rầu rĩ : “Đúng là chu kỳ chẳng hiểu biết gì cả”.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   justify;" align=" Chương 23

             Sáng sớm ngày hôm sau, bầu trời u, Tần Mạc kéo rèm cửa đứng quan sát hồi lâu, bỏ thêm hai chiếc ô che mưa vào va li của tôi. Do nửa đêm tôi đạp tung chăn ra nên sáng sớm ngủ dậy hơi sụt sịt mũi, phát ra, lại cau mày nhét thêm túi thuốc lớn vào trong va li. Số thuốc này toàn ghi hướng dẫn sử dụng bằng tiếng , khiến người ta khó có thể đọc hiểu cách dùng và tác dụng. Khi tôi ăn sáng, nhận ra liền cầm bút và giấy lên dịch toàn bộ sang tiếng Trung, trước khi ra khỏi cửa lại giảng giải cho tôi lượt về cách dùng của từng loại, đồng thời bắt tôi phải nhắc lại lần nữa mới gật đầu ra lấy xe đưa tôi tới nhà ga.

             Ngồi lên xe, thắt dây an toàn xong, Tần Mạc khởi động xe, đột nhiên dừng lại và quay sang hỏi tôi: “Mang theo dung dịch rửa kính áp tròng chưa?”.

             Tôi vội vàng nhảy xuống xe quay về lấy dung dịch rửa kính.

             Vội vội vàng vàng quay lại, Tần Mạc khoanh tay đứng tựa vào cửa xe: “Sữa rửa mặt mang theo chưa?”. Tôi suy nghĩ lát, gật đầu, quay người mở cửa xe, vô thức : “Vùng núi chắc chắn rất lạnh, mang theo găng tay rồi chứ?”.

             Tôi cất lọ dung dịch rửa kính rồi lại quay về lấy găng tay.

             Cầm theo găng tay quay lại, ngồi vào xe, Tần Mạc yên lặng hồi lâu: “Em chắc chắn mang đủ đồ đạc rồi chứ?”.

             Tôi gật đầu: “Đủ rồi”.

             quay người bước xuống xe: “Thôi được rồi, kiểm tra lại hành lý của em lượt, để xem liệu còn thứ gì quên mang theo ”.

             Tôi lo lắng : “Tối hôm qua em sắp xếp đầy đủ rồi, đấy, chỉ quên găng tay nhưng mang theo đây rồi, đừng lần chần nữa, nếu tàu chạy mất...”

             mở va li ra, tiện thể : “Bọn em chuyến chín giờ rưỡi đúng , bây giờ mấy giờ rồi?”.

             Tôi đưa tay vào túi tìm điện thoại để xem giờ, chột dạ: “À, em quên mang theo điện thoại rồi, hì hì, đợi chút nhé, em quay về lấy điện thoại...”.

             ngẩng đầu lên cười mà như : “Túi đựng đồ dùng cá nhân khi du lịch mới mua ngày hôm qua em cũng mang theo, đúng rồi,” cúi đầu xuống dùng tay lật giở đồ đạc: “băng vệ sinh đâu?”.

             “...”

             Từng cơn gió lạnh thổi tới. Chúng tôi xuyên qua nửa thành phố, cuối cùng kịp tới nhà ga trước chín giờ.

             Chu Việt Việt rụt cổ dắt theo Nhan Lãng đứng đợi tôi ở phòng chờ. Nhan Lãng vẫn nghỉ ốm, phải học, từ khi biết tôi đến dạy tình nguyện ở vùng núi, nó cứ nằng nặc đòi theo để trải nghiệm cuộc sống. Tần Mạc mời bác sĩ tới kiểm tra cho nó, bác sĩ rằng nó hoạt bát như vậy, có thể thích nghi với các chuyến dù ngắn hay dài, hơn nữa, trẻ con nếu được mở rộng tầm hiểu biết cũng rất có lợi cho phát triển của trí óc, tình nguyện cùng với tôi cũng có ích. Tần Mạc phản đối cũng tán thành, Hội sinh viên lại càng thể tinh thần nhân văn đối với đứa trẻ, những phản đối mà còn miễn tiền vé và về cho Nhan Lãng. Chu Việt Việt cho rằng nếu nhận quyền lợi này, cũng bị các phần tử tiến bộ của Hội sinh viên mang số tiền đó ăn nhậu, được để xảy ra những việc như vậy, tôi và ấy đều có chung quan điểm. Mong muốn của Nhan Lãng trở thành thực mà tốn nửa xu nào, nó rất phấn khởi, tôi và Chu Việt Việt cũng rất vui, mọi người về cơ bản đều lên tàu với tâm trạng hào hứng. Chỉ mình Tần Mạc khẽ nhíu mày, khi tàu chạy, giơ điện thoại vẫy vẫy về phía tôi, tôi nghĩ hồi mới hiểu ý của , lôi điện thoại trong túi ra xem, có tin nhắn mới: “Nhớ sạc pin điện thoại, đừng để tìm thấy em”.

             Tàu hỏa chầm chậm lăn bánh, quay đầu lại nhìn, dù với tốc độ chậm chạp như vậy, nhưng cũng rất xa, bầu trời của thành phố C vẫn u xám xịt, Tần Mạc đứng vỉa hè, chỉ có thể nhìn thấy bóng dáng mờ mờ. Trong ký ức tôi dường như cũng có cảnh tượng chia ly như vậy, nhưng tôi suy nghĩ hồi lâu, chỉ cảm thấy cảnh tượng mang đầy tính nghệ thuật như vậy, gặp được lần trong đời là hiếm có, gặp được hai lần lại càng khó hơn. Chắc là do khi xem phim Đài Loan hoặc phim Hàn Quốc, có ấn tượng sâu sắc với những cảnh như vậy, lại thêm thời gian trôi qua quá lâu, ấn tượng vẫn còn nhưng hình ảnh hoàn toàn biến mất rồi.

             Tàu hỏa nhanh chóng rời khỏi thành phố C, ngoài cửa sổ, từng dãy nhà xưởng nhả cột khói đen sì lướt qua tầm mắt của chúng tôi.

             Nhan Lãng ngồi bên cạnh tôi, gà gật. Hôm qua, khi đưa nó tới nhà Chu Việt Việt, tôi quên mang theo khăn quàng cổ cho nó, lúc ở sân ga, Tần Mạc cởi khăn của mình quàng cho Nhan Lãng, nhưng vì khăn của người lớn quá dài, phải quấn vài vòng, thoạt nhìn cổ của nó hệt như con quay lật ngược. Nhan Lãng co người lại trong những vòng khăn, dần dần chìm vào giấc ngủ say.

             Chu Việt Việt ngồi đối diện, hề nhìn tôi và Nhan Lãng, đôi mắt cứ đăm đăm nhìn về nơi nào đó.

             Tôi khua khua tay trước mặt ấy: “Cậu có mang theo bộ bài , chúng ta chơi vài ván”.

             ấy gạt tay tôi ra, tiếp tục chăm chú nhìn về nơi nào đó. Tôi quay đầu lại theo hướng nhìn của ấy, thấy vị trí ngồi ở góc chéo cách đó hai hàng ghế, có người tóc dài ngồi đeo tai nghe, nghe nhạc... Tôi quay đầu lại hỏi Chu Việt Việt: “Người đó là con trai hay con vậy?”.

             Chu Việt Việt ngạc nhiên nhìn tôi, giơ ngón tay lên miệng ra hiệu im lặng: “Cậu nhận ra ta là ai ư? Trình Gia Mộc - tiểu thuyết gia theo trường phái Tiên phong [1] , cậu còn mang tiếng là người học Văn cơ đấy”.

             [1] Tiểu thuyết theo trường phái Tiên phong hay còn gọi là tiểu thuyết thực nghiệm, là thể loại coi trọng tính hư cấu, lấy ý nghĩa và biến hóa của phương pháp tự thuật làm cách thể . Trong tiểu thuyết thực nghiệm người đọc được trải nghiệm khủng hoảng của ngôn ngữ, và chỉ có thể phát ra cái bản thể ở chính những gì sâu trong đó. (BT)

             Tôi kìm được ý định muốn hỏi Chu Việt Việt xem rốt cuộc có biết trường phái Tiên phong là gì , nhưng vẫn quay đầu lại, len lén nhìn người thanh niên nghiêng đầu nhìn ra ngoài cửa sổ. Tàu hỏa sắp chạy qua đường hầm, lát cắt nhìn nghiêng đó cho dù ở bất kỳ góc độ nào cũng thể ràng được. Trong chốc lát, đoàn tàu chạy vào đường hầm, tôi thầm với Chu Việt Việt trong bóng tối: “Sao cậu biết đó chính là Trình Gia Mộc, chẳng phải Trình Gia Mộc rất kín tiếng sao, luôn sống dật, ký tặng, toạ đàm cũng cho đăng ảnh của mình các trang cá nhân...”.

             Chu Việt Việt ngắt lời tôi: “Cậu có thể tin vào trí tuệ và sức mạnh của truyền thông, nhưng thể tin vào trí tuệ và sức mạnh của trang tianya.cn chứ. Lần trước, trang tianya có chủ đề về các tác giả nam điển trai, biết ai đăng ảnh của Trình Gia Mộc lên, vì quá đẹp trai nên tớ nhớ rất kỹ, đẹp trai đấy, có phần giống với Naohito Fujiki [2] hồi trẻ”.

             [2] Naohito Fujiki: Ca sĩ, diễn viên người Nhật. (BT)

             Chu Việt Việt tiếp tục ngợi ca về các mỹ nam. Thực ra ban nãy mới nhìn qua, ngoại hình của Trình Gia Mộc cũng đến nỗi quá xuất sắc lắm, chỉ là sau khi trải qua từng đợt vùi dập của các nữ tác giả xinh đẹp, đông đảo người dân có cái nhìn tương đối khoan dung với nhan sắc của các tác gia rồi.

             Tôi nhớ lại cuốn sách của Trình Gia Mộc đọc từ năm ngoái, viết về trẻ tài năng, đam mê vẽ tranh. trẻ có cậu bạn trai thanh mai trúc mã, cả hai cùng trải qua cuộc sống với những áp lực học hành, ban ngày học, buổi tối về làm bài, cuối tuần tới lớp học thêm ở thành phố ven biển. Mọi người đều khát khao mong ngóng ngọn gió lành giảm tải áp lực cải cách giáo dục thổi tới thành phố này, nhưng dưới trông đợi mòn mỏi đó, tin tức đưa tới lại là kỳ thi tuyển sinh đại học vẫn theo phương thức “3 + môn tổng hợp + 1”. Bố mẹ của trẻ nghiên cứu kỹ cách thức thi đại học của hai năm gần đây, lại đánh giá thành tích học tập của con , cảm thấy chỉ có thể để thi vào Học viện Mỹ thuật S, vậy nên mới mời giáo viên tới nhà phụ đạo thêm cho về môn Vẽ. Gia sư chính là con trai của bạn của mẹ , họa sĩ trẻ tuổi. theo thầy giáo học vẽ, xa rời người bạn trai thanh mai trúc mã, người bạn trai kia cũng thân thiết với khác, thậm chí họ còn hẹn với nhau cùng thi vào trường đại học. trẻ thể tha thứ, chịu cú sốc lớn, để chuyển hướng chú ý của mình, nỗ lực học vẽ. Cũng chính trong quá trình nỗ lực học vẽ, nảy sinh tình cảm với thầy giáo của mình. Nhưng thứ tình cảm này định trước là có kết quả tốt đẹp, thể chấp nhận được việc bản thân mình lại có ý nghĩ vô đạo đức như vậy với thầy giáo, luôn luôn kìm nén bản thân. lâu sau đó, cậu bạn trai kia nhận ra rằng, người mà cậu muốn học chung trường đại học phải là nọ, bèn quay trở về bên bạn cũ, hy vọng ấy tha thứ. Để bản thân mình lún sâu vào con đường trái với luân thường đạo lý, trẻ thử đón nhận lại bạn trai cũ, nhưng thể vượt qua, hai người hợp hợp tan tan. Thầy giáo vẫn luôn là thầy giáo, nhưng cũng lại là cái gai giữa hai người bọn họ. Rồi cũng có ngày, vị thầy giáo kia rời xa thành phố , trẻ nhìn ra , lòng vô cùng nỡ, nhưng lại bất kỳ câu níu kéo nào. trẻ đam mê vẽ tranh trở lại cuộc sống bình thường như trước đây bên cạnh người bạn trai dần cũ, thậm chí còn vụng trộm thử nếm trái cấm, có đứa con trai, hai người vừa lo lắng vừa hưng phấn, dường như hình bóng của chàng họa sĩ trẻ hoàn toàn biến mất trong tâm trí họ. Cũng chính vào lúc đó, tin báo người kia mất trong cố ngoài ý muốn được đưa đến từ bờ bên kia đại dương, ngày hôm sau, trẻ cũng mất tích. Người bạn trai cho rằng đây là vụ mất tích có kế hoạch, ấy vẫn thể quên được người thầy giáo mà chưa từng thổ lộ tình cảm của mình, nhưng ba ngày sau, cảnh sát tìm tới nhà của họ, thông báo rằng trẻ ra trong vụ án mạng. Câu chuyện đột ngột dừng lại ở đó, ai biết rằng trong giây phút cuối cùng của cuộc đời, người trẻ kia là người bạn trai thanh mai trúc mã hay người từng là thầy giáo dạy vẽ của .

             Nhan đề của cuốn sách là mặc váy đỏ, là cuốn sách mới ra vào năm ngoái của ta, được xuất bản tương đối lặng lẽ, về cơ bản tổ chức quảng cáo tuyên truyền, bút pháp thay đổi còn lạnh lùng bén nhọn như trước nữa, thay vào đó là sâu sắc, chân thành, bìa sách cho in câu đề tặng do chính tay tác giả viết “Dành tặng ra tới nơi thiên đường của tôi”. khoảng thời gian rất dài, tôi thể quên được câu chuyện này, thể hiểu nổi sao thời trung học người ta lại có thể lẫy lừng vang dội như vậy, nhưng nhớ lại thời trung học của mình, cũng lẫy lừng kém, nên tiện thêm gì nữa. Chu Việt Việt và tôi cùng đọc quyển sách đó, ấy chỉ băn khoăn rằng tại sao nữ nhân vật chính lại cảm thấy việc có tình cảm với thầy giáo là trái với luân thường đạo lý, cách nhìn nhận của ấy là: “Chỉ là gia sư thôi, có gì mà luân thường với luân thường chứ, nếu hai người đều có tình cảm với nhau, vô đạo đức cũng thành có đạo đức, tình đích thực là vô địch mà. Nếu cuộc hôn nhân mà hai người có tình cảm với nhau, nuôi vợ bé còn tôi ngoại tình, có đạo đức lại trở thành vô đạo đức rồi, tình đích thực... vẫn là vô địch”.

   justify;" align="line-height: 1.5em;']          Tàu hỏa ra khỏi đường hầm, các toa tàu dần dần sáng trở lại, tôi hỏi Chu Việt Việt: “Có muốn tới xin chữ ký của ta ?”.

             Chu Việt Việt suy nghĩ hồi lâu, : “Trong túi tớ có mang theo áo len gi lê, cậu thử xem nếu tớ cầu ta ký lên chiếc áo len đó, theo giá thị trường, bán chuyền tay cho fan hâm mộ của ta kiếm được bao nhiêu?”.

             Tôi vừa cảm thấy Chu Việt Việt rất có đầu óc kinh doang vừa cảm thấy việc này khó mà biết được chính xác nên cách khó khăn: “Giá trị về mặt tiền tệ của ngôi sao cũng tương đương với số tiền bỏ ra để đào tạo nên ngôi sao đó, về cơ bản tuân theo quy luật của thị trường, tớ thấy chủ yếu cần phải xem người mua chiếc áo len đó của cậu ngốc tới mức độ nào, nếu ngốc bình thường có thể bán với giá , hai trăm tệ, nếu vô cùng ngốc nghếch, chưa biết chừng có thể bán với giá , hai nghìn tệ”.

             Đôi mắt của Chu Việt Việt bỗng sáng bừng lên. Hai giây sau : “Tuy Trình Gia Mộc là tiểu thuyết gia, là nhà văn, mà nhà văn vẫn khác nghệ sĩ, chắc bán được với giá cao như vậy đâu nhỉ?”.

             Tôi vừa giúp ấy lấy túi hành lý vừa an ủi: “Xã hội bây giờ, nhà văn mà nổi tiếng cũng được coi là nghệ sĩ rồi, nghệ sĩ nổi tiếng lại làm nhà văn, chẳng có gì khác nhau cả, cậu cứ yên tâm”.

             Chúng tôi lục tìm chiếc áo len gi lê đó, quay đầu lại quan sát động tĩnh của Trình Gia Mộc, hòng tìm cơ hội thích hợp để tiến tới xin chữ ký của ta. ta vẫn giữ yên tư thế ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, tay phải đưa lên ấn ấn vào tai nghe.

             Tôi nhìn Chu Việt Việt chớp mắt, : “ , dũng cảm lên nào”.

             Chu Việt Việt đáp: “Được, tớ …”, còn chưa xong Trình Gia Mộc bỗng nhiên quay đầu lại. Vừa thoáng nhìn thấy khuôn mặt của ta từ phía chính diện, tôi ấn chặt Chu Việt Việt nhấp nhổm đứng lên xuống ghế.

             Chu Việt Việt ngạc nhiên: “Cậu làm gì vậy?”.

             Tôi hỏi: “Cậu có biết tiếng Nhật ?”.

             Chu Việt Việt : “Hanase… Yamete ittai [3] ”.

             [3] Từ tiếng Nhật có nghĩa là: Buông ra… dừng lại , đau quá. (BT)

             Tôi hỏi tiếp: “Có câu nào bình thường hơn chút ?”.

             Chu Việt Việt suy nghĩ khoảng hai giây: “Baka yarou [4] ”.

             [4] Từ tiếng Nhật có nghĩa là thằng khốn. (BT)

             Tôi ôm đầu : “Tốt nhất là cậu đừng qua đó cho mất mặt nữa, người ta ràng là Naohito Fujiki, cậu ngay cả vài câu tiếng Nhật hoàn chỉnh cũng được, còn đề nghị người ta ký tặng gì nữa chứ”.

             Chu Việt Việt ngạc nhiên: “ thể như vậy được, cậu nhìn ta xem, ràng là bức ảnh đăng trang tianya mà. Trang tianya cũng rồi, đó chính là Trình Gia Mộc”.

             Tôi xua xua tay: “ trang tianya còn rằng Hàn Hàn và Quách Kính Minh là cặp đấy, cứ tin vào tianya chẳng còn chân trời nữa đâu [5] , cậu đừng quá ngây thơ, chưa biết chừng là do ai đó chơi xấu, đăng ảnh của Naohito Fujiki lên rồi đánh lừa rằng đó là Trình Gia Mộc, đời này có nhiều người giống nhau như vậy sao, lại còn cùng chung quốc tịch nữa chứ?”.

             [5] Tianya từ cách phiên tiếng Trung của từ “thiên nhai” có nghĩa là chân trời. (BT)

             Vừa xong, Naohito Fujiki - người mà năm giây trước còn ngồi cách chúng tôi quãng, chăm chú nghe nhạc và nhìn ngắm phong cảnh - giờ chuyển tới ngồi xuống ngay bên cạnh Chu Việt Việt.

             Chu Việt Việt há hốc miệng, tôi cũng há hốc cả miệng.

             Chu Việt Việt hồi hộp : “Kon… Konnichiwa [6] ”.

             [6] Từ tiếng Nhật có nghĩa là xin chào. (BT)

             Naohito Fujiki hề phản ứng.

             Chu Việt Việt lại lắp bắp: “Oppa, konnichiwa.”

             Naohito Fujiki vẫn phản ứng lại.

             Chu Việt Việt hạ quyết tâm, cất tiếng: “Can, can you speak English?”.

             Cuối cùng Naohito Fujiki chịu cử động, nhưng lại nhìn Chu Việt Việt, mà túm lấy bàn tay phải của tôi, đưa mắt liếc nhanh cái, ngón tay lướt qua nốt ruồi trong lòng bàn tay tôi.

             Chu Việt Việt lạc giọng kêu lên: “You want do what?”.

             Naohito Fujiki dùng giọng tiếng phổ thông đúng tiêu chuẩn theo kiểu phương Bắc mà ngay cả Triệu Trung Tường [7] sau khi nghe xong cũng ôm hận mà chết để chào hỏi với tôi: “Bánh tart trứng, tám năm rồi gặp”.

             [7] Triệu Trung Tường: người dẫn chương trình của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). (BT)

             Chu Việt Việt kinh ngạc nhìn tôi, tôi cũng kinh ngạc nhìn ấy. Mọi người đều im lặng, hồi lâu sau tôi cất tiếng: “Hóa ra phải là Naohito Fujiki ư?”. Chu Việt Việt cũng bổ sung thêm cách đầy phối hợp: “ đúng thực là Trình Gia Mộc? Trình Gia Mộc, tiểu thuyết gia theo trường phái Tiên phong?”.

             Trình Gia Mộc buồn để ý tới chúng tôi, chỉ chăm chú nhìn tôi, đầu lông mày nhíu chặt, nét mặt về cơ bản rất điềm tĩnh, cúi đầu xuống nghịch nghịch hộp diêm hồi lâu, lầm rầm : “ tám năm rồi, tớ dám tin cậu vẫn còn sống, hồi đó mọi chuyện ầm ĩ hết cả lên, cảnh sát cầm chiếc nhẫn tới để nhận người, mẹ cậu ngất ngay tại trường, bố cậu dù thế nào cũng thể chấp nhận nổi việc cậu tan xương nát thịt rồi, sau khi Stephen về nước…”.

             Tôi hoàn toàn hiểu ta gì, Nhan Lãng bừng tỉnh dậy, dụi mắt gọi tôi: “Mẹ”.

             Tôi mơ màng đáp lại tiếng, hộp diêm tay Trình Gia Mộc rơi phịch xuống bàn: “Con trai của cậu?”.

             Tôi đẩy Nhan Lãng: “Chào chú ”.

             Nhan Lãng cất tiếng chào chú, Trình Gia Mộc trả lời. Nhan Lãng cảm thấy mất mặt, tức giận nhìn ra ngoài cửa sổ.

             Chừng bốn mươi giây sau, Trình Gia Mộc : “Cậu vẫn còn sống, đứa bé cũng được sinh ra rồi”, xong ta nhặt bao diêm lên xoay vài vòng, bỗng nhiên ngẩng đầu lên: “ đúng, tớ hề nghe Stephen kết hôn, cậu vẫn còn sống, còn sinh con cho ta, ta sao lại...”.

             Tôi khó hiểu: “Hả?”.

             ta nhìn tôi: “ ta nghi ngờ rằng đứa trẻ này phải là con của ta? Đúng ?”. Đầu óc tôi rối tung lên, cảm thấy nếu đúng như lời ta , ta quen biết tôi khi tôi mười sáu tuổi, nhưng những thông tin mà ta mang tới quá nhiều, nhất thời khiến người ta trở tay kịp, tôi : “Cái đó...”.

             ta mỉm cười đau khổ: “Sau khi cậu mất tích, mọi người đều nỗ lực tìm cậu. Hồi đó tớ với bố cậu, đứa trẻ trong bụng cậu là con của tớ, mong rằng sau khi tìm được cậu rồi giúp cậu sinh nở cách thuận lợi, chúng ta lập tức kết hôn ngay sau khi tốt nghiệp đại học”.

             Miệng tôi há hốc thành hình chữ O.

             ta tiếp tục: “Sau đó Stephen về nước, tớ cũng với ta như vậy, rằng cậu mang theo con của tớ, chết trong... vụ đó, Stephen gì cả”.

             Tôi vẫn cảm thấy mông lung khó hiểu, ta cắn chặt môi, gì nữa, bầu khí bỗng chốc trở nên lạnh lẽo, Chu Việt Việt ngồi bên cạnh nheo mắt quan sát chúng tôi.

             Tôi cảm thấy thể để bầu khí tẻ ngắt như vậy được, liền thốt lên tiếng “A?”.

             ta liếc nhìn tôi: “Tớ chỉ cảm thấy rằng, cậu thích ta như vậy, mà ta lại chỉ coi cậu là trách nhiệm, cậu là người mạnh mẽ, hồi đó có thể chia tay là chia tay, chính vì muốn mất tự tôn trước mặt ta, nếu dưới suối vàng cậu có linh thiêng, cũng nhất định muốn để ta biết rằng cậu muốn sinh con cho ta”, dừng chút lại tiếp: “Nếu vì tớ mà hai người hiểu lầm, khiến cậu được hạnh phúc, Bánh tart trứng, tớ...”.

             ta tiếp nữa, nhắm mắt lại, bên ngoài cửa sổ lại lên từng dãy nhà xưởng, rồi khuất dần. Cuối cùng, Chu Việt Việt tìm lại được giọng , run rẩy cất tiếng: “Hai người là…”.

             Tôi hắng giọng, nhìn ấy cách vô tội.

             Trình Gia Mộc ép ra nụ cười, ngay cả đứa biết nhìn sắc mặt của người khác như tôi cũng nhận thấy nụ cười ấy gượng gạo, ta trách: “Cậu cũng quá nhẫn tâm, dù vẫn còn sống nhưng suốt tám năm hề liên lạc với tớ”. Ánh mắt của ta nhìn tôi nóng bỏng như ngọn đuốc, tôi vừa rùng mình vì giọng điệu đầy thương cảm của ta vừa nghĩ, vậy cũng phải cho tôi biết rằng còn có nhân vật như tồn tại chứ...

             đợi tôi trả lời, ta bật cười đau khổ: “Cũng phải, chúng ta bây giờ chẳng có quan hệ gì, cậu liên lạc hay liên lạc với tớ cũng chẳng sao cả”.

             Tôi rụt rè : “Thực ra cũng thể như vậy được...”

             ta điều chỉnh lại tư thế ngồi chút, khẽ khàng ngắt lời tôi: “Sao đột nhiên lại về nước? Hai bác có khỏe ? Sau khi cậu mất tích, họ di dân, tớ cũng gặp lại họ nữa”.

             Tôi chột dạ, hoang mang nhìn ta, nụ cười của ta cứng lại: “Đừng với tớ rằng cậu ở bên họ đấy”.

             Tôi gì cả.

             ta thu nụ cười lại, cau mày: “Tớ biết năm xưa cậu bỏ nhà ra , ngoài nguyên nhân có đứa trẻ, còn là bởi thể chấp nhận rằng cậu phải là con đẻ của họ, nhưng cho dù họ phải là cha mẹ đẻ của cậu cũng nuôi dưỡng cậu tới năm mười tám tuổi, cậu có biết cái tin cậu qua đời khiến họ sốc thế nào ?”.

             Đầu óc tôi nổ tung tiếng, trong giây lát biết phải nghĩ như thế nào nữa.

             Trước đây tôi cũng từng tưởng tượng rằng cuộc sống trước khi mất trí nhớ của tôi chắc rất phức tạp, chỉ có điều ngờ rằng nó lại trắc trở đến như vậy, tình là kiểu tình của Quỳnh Dao, tình thân lại là kiểu tình thân có hồi kết, thảo nào Phùng Tiểu Cương [8] cuộc sống mãi mãi sâu sắc hơn nghệ thuật. Nhưng trong tình cảnh này, ràng mỗi câu của Trình Gia Mộc đều rất logic, rất thực, nhưng tôi lại hề cảm thấy có chút chân thực nào cả. Nhìn lại, chẳng qua cũng chỉ mới tám năm, nhưng tám năm này thấm sâu vào tận xương thịt, những chuyện của tám năm về trước, nghe ta giống như chuyện của kiếp trước. Đương nhiên cũng có thể do trong lời kể của ta, những việc xảy ra trong cuộc sống mà tôi lãng quên kia có quá nhiều xung đột, kích thích quá mạnh mẽ, thể khiến người ta có cảm giác gần gũi bình dị được, càng giống với cuốn tiểu thuyết khoa trương xa vời.

             [8] Phùng Tiểu Cương: đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc.

             Tôi : “Cậu đừng lo, tôi vẫn luôn sống với họ. Tôi kết hôn với… Stephen, tôi sống rất tốt. Chuyện cũ qua rồi, à, đúng rồi, nghe cậu cũng kết hôn rồi”.

             ta chăm chú nhìn tôi lát, dường như nghiên cứu xem lời tôi có bao nhiêu phần tin cậy, nhưng biểu của tôi luôn nghiêm túc như vậy, khiến ta thể tin.

             ta hạ giọng ậm ừ tiếng: “Vậy tốt”. Im lặng khoảng hai giây, dường như nhớ ra điều gì đó, ta lại : “Cậu còn chưa gặp vợ của tớ, lúc nào đó đưa ấy tới gặp cậu”.

             Tôi gật đầu: “À, được”.

             Sau đó hai chúng tôi cùng im lặng, Trình Gia Mộc luôn nhíu mày suy tư, tựa như lạc vào thế giới có người, Chu Việt Việt mấy lần lôi chiếc áo len gi lê ra, rồi lại lặng lẽ thu về. Dường như ta có ý định trở về chỗ ngồi của mình. Tôi và Chu Việt Việt tiện chuyện, chỉ có thể trao đổi với nhau bằng ánh mắt.

             Chu Việt Việt dùng ánh mắt hỏi: “Hai người có chuyện gì vậy?”.

             Tôi dùng ánh mắt trả lời ấy: “Chẳng có gì, chẳng có gì, đợi ta rồi tớ giải thích với cậu”.

             Nhan Lãng lục trong túi, tìm thấy bộ bài, sịt sịt mũi : “Chúng ta cùng chơi bài ”.

             Chu Việt Việt khó nhọc đẩy bộ bài của Nhan Lãng ra, liếc mắt nhìn về phía Trình Gia Mộc, giả bộ chính trực : “Chơi bài là thú vui đẳng cấp thấp, chúng ta trò chuyện chút về đời người , nhân sinh gì gì đó ấy”.

             Nhan Lãng buồn ngẩng đầu lên: “Bây giờ đều về chuyện sinh người cả, ai mà buồn chuyện nhân sinh nữa chứ. Nhưng có thể về tính người, ‘người’ trước, ‘tính’ sau”.

             Chu Việt Việt chỉ tay vào Nhan Lãng, hồi lâu vẫn thốt lên được lời nào.

             Tôi nhìn Nhan Lãng, chỉ cảm thấy nổi da gà, kiềm chế hồi lâu, mới hỏi: “Ai dạy con vậy?”.

             Nhan Lãng đáp cách vô tội: “Bố”.

             Tôi ngạc nhiên: “Chẳng phải con vẫn luôn gọi là bố nuôi hay sao? Từ ‘bố’ có thể gọi cách tùy tiện như vậy ư?”.

             Nhan Lãng trả lời cách thiếu kiên nhẫn: “Chỉ là cách xưng hô thôi mà”.

             Trình Gia Mộc liếc nó cái, thản nhiên : “Tính nết này giống y hệt Stephen”.

             Trình Gia Mộc xuống tàu ở ga giữa đường, trước khi xuống còn trao đổi số điện thoại với tôi.

             Chu Việt Việt hỏi: “Tống Tống, ban nãy hai người về chuyện trước đây của cậu ư? Cậu đều biết cả rồi?”.

             Tôi hoang mang ngước nhìn lên trần toa tầu, lắc đầu: “Làm gì có chuyện biết cả chứ? Nghe cách nửa hiểu nửa , chưa biết chừng có khi ta nhận nhầm người rồi”.

             Chu Việt Việt ngạc nhiên chỉ vào tôi: “Vậy mà cậu còn làm ra vẻ chính cậu là cái Bánh tart trứng đó, rằng sống rất tốt, còn kết hôn với cái người tên là gì ấy nhỉ?”.

             Ngoài cửa sổ, con diều rách mướp bị vướng vào cành khô của cái cây biết tên, tôi nhìn theo cái cây càng lúc càng xa dần đó, sau khi sắp xếp câu chữ liền đưa ra ý kiến của mình: “Như vậy ta tới làm phiền cuộc sống của tớ nữa, cho dù tớ là mang tên Bánh tart trứng đó, cũng ai có thể tới làm phiền cuộc sống của tớ. Hai mẹ con tớ khó khăn lắm mới có thể sống cách yên ổn, chịu nổi sóng gió nữa đâu”.

             Chu Việt Việt đón lấy quân bài trong tay Nhan Lãng, nhìn tôi hồi lâu: “Đôi khi tớ hiểu nổi cậu nữa”.

             Nhan Lãng bật cười tiếng: “Những người hiểu được quá nhiều rồi”, rồi quay sang hỏi tôi: “Mẹ, chơi trò gì, tiến lên hay phỏm?”.

             Tôi nghĩ lát: “Chơi tiến lên ”.

             Tôi rất hiểu tại sao Chu Việt Việt lại hiểu nổi tôi, thứ nhất, ấy phải người mất trí nhớ, thể có đồng cảm; thứ hai, con người ấy chẳng có chút logic gì cả, thích hợp làm nghiên cứu. Trước đây tôi cũng giống như những người bị mất trí nhớ khác, có nỗi khát khao cuồng nhiệt muốn khôi phục lại trí nhớ, khi biết bản thân mình là ai cảm thấy yên tâm. Nhưng lại có cảm giác lo sợ và hoang mang về việc mất trí nhớ của bản thân, con người thường có cảm giác hoang mang lo sợ đối với những chuyện chưa biết. Trước đây, lòng khát khao mong mỏi lớn hơn cảm giác hoang mang lo sợ, nhưng giờ đây cảm giác hoang mang lo sợ lại lớn hơn. Hơn nữa, cùng với việc Tần Mạc xuất , cảm giác lo sợ lại càng ngày càng tăng. Giờ đây, tôi muốn nhớ lại quá khứ nữa. Cuộc sống khó khăn lắm mới thuận lợi như vậy, gần đây ông Trời lại ưu ái cho tôi như thế, dù thế nào cũng hãy đợi tôi nếm đủ trái ngọt . Nếu có muốn nhớ lại quá khứ cũng phải là vào thời điểm này, huống hồ tôi vốn chẳng nhớ ra nổi, tất cả đều do sắp đặt của ông Trời, tôi nghĩ, tôi chỉ là thuận theo duyên số... mà thôi.

             Tàu hỏa tới ga. Sau khi ổn định chỗ ở, tôi gọi điện cho Tần Mạc thông báo đến nơi an toàn, biết làm gì mà thào hỏi tôi về nhiệt độ ở vùng quê, nơi ở có những thứ như máy sưởi hay ... Tôi kể với về những việc trải qua đường , nhắc tới chuyện tiểu thuyết gia theo trường phái Tiên phong Trình Gia Mộc cùng toa xe với chúng tôi, Chu Việt Việt luôn lên kế hoạch xin chữ ký của người ta vào chiếc áo len gi lê, kết quả là người ta xuống tàu rồi mà kế hoạch vẫn thực được.

             Tần Mạc hỏi lại: “Trình Gia Mộc?”.

             Tôi đáp: “Đúng vậy, ta có ngoại hình rất giống với Naohito Fujiki, bản thân em còn giật cả mình. quen ta ư?”.

             Tần Mạc thấp giọng : “ quen”, rồi dặn tôi, “Em mặc thêm nhiều quần áo vào, để xem ngày kia có rảnh , tới đó chuyến”.

   justify;" align="           Chương 24

             Đêm hôm đó, bệnh viện thị trấn Lỗ Hoa vô cùng bận rộn. Tôi đứng trước cổng bệnh viện, nhìn các bác sĩ chạy qua chạy lại, nghe thấy có người hỏi: “Cậu thanh niên đó có lai lịch như thế nào vậy, ngay cả viện trưởng cũng bị kinh động, tôi chuẩn bị ngủ bị gọi đến gấp”. Có người trả lời: “Cấp trực tiếp gọi điện tới, biết có chuyện gì, dù sao cũng nhanh lên chút, làm tròn bổn phận là được rồi”.

             Các thành viên trong đội Y tế của Lâm Kiều cũng tập trung đầy đủ chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ, rằng nhận được điện thoại cần lập tức đưa ấy về bệnh viện Đại học T. Lâm Kiều nằm chiếc cáng trắng, được đưa lên xe, vẫn chưa tỉnh lại. Đội trưởng của đội Y tế cởi áo khoác ngoài đắp lên người , mấy thành viên nữ rơm rớm nước mắt. người : “Bị bệnh nặng như vậy, sao Lâm còn muốn tới nơi khó khăn như thế này để tham gia hoạt động cùng chúng ta chứ?”. người khác lau đôi mắt đỏ hoe: “Ai mà biết được”. Tôi đứng bên cạnh, tách khỏi đám người bận rộn kia, cảm giác như nằm mơ, lại như xem bộ phim có cảnh quay cấp cứu, lòng thấy trống trải, chẳng có chút cảm xúc nào. Trước khi lên xe, có mái tóc xoăn gặp trong buổi sáng hôm nay nghi ngờ hỏi tôi: “ có phải là Nhan Tống ? cùng chúng tôi ư?”. Tôi gật đầu rồi lại lắc đầu, đôi môi mấp máy mấy lần mới phát ra được thanh, tôi : “, con trai tôi còn truyền nước ở trong kia”.

             Mấy ngày sau, cuộc sống của tôi bình lặng cách khác thường, ban ngày lên lớp, buổi tối sáng tác vài truyện ngắn để kiếm tiền. Bệnh của Nhan Lãng đến cũng nhanh mà cũng nhanh, sau khi khỏi bệnh nó bớt phóng túng hơn rất nhiều, còn chạy lung tung vào trong núi nữa, tận tâm giúp các bạn lớp Ba học thêm môn Toán, rất nhanh nó liền trở thành người bạn thân thiết của đám bạn và là địch thủ của đám nam sinh trong thôn Lỗ Hoa. Tần Mạc, sau khi về New York, gọi điện cho tôi được, chuyển sang gọi vào điện thoại của Chu Việt Việt, tối nào chúng tôi cũng nấu cháo điện thoại rất lâu, khiến cho Chu Việt Việt, mong ngóng điện thoại của Hà đại thiếu gia, rất phẫn nộ.

             Theo lời Tần Mạc, bệnh cũ của mẹ lại tái phát, tuy bệnh tình ổn định rồi, cần lo lắng về tình hình sức khỏe nhưng vẫn luôn trong tâm trạng buồn rầu, cần ở bên chăm sóc thêm thời gian. Tôi an ủi qua điện thoại: “Người có tuổi thường hay nghĩ này nghĩ kia, hãy ở bên mẹ nhiều chút”. cười: “Mẹ lại nghĩ này nghĩ kia, chỉ nghĩ đến việc bao giờ kết hôn thôi”. xong liền hỏi tôi: “Tống Tống, bao giờ chúng ta mới có thể kết hôn?”. Tôi biết phải trả lời như thế nào, khe khẽ : “Bà nội muốn bế cháu lắm rồi”.

             Cuộc điện thoại đó được gọi vào lúc giờ trưa, bên ngoài cửa sổ đầm nước lạnh lẽo cùng núi đá trơ trọi, ánh mặt trời mỏng tang, dù rằng gió vẫn vù vù thổi nhưng xem ra rất ấm áp. Đây là ngày thời tiết đẹp hiếm hoi trong mùa đông, Tần Mạc nghiêm túc cầu hôn tôi qua điện thoại, tôi im lặng rất lâu, kiên nhẫn chờ đợi, cho đến khi biết ai đó lên tiếng ở đầu dây bên kia: “Con gọi điện cho ai đấy?”. biếng nhác đáp: “Con dâu của mẹ”. Câu này vang rất bên tai tôi, trái tim tôi run lên, điện thoại của Chu Việt Việt đột nhiên hết pin.

             tuần sau đó, hoạt động tình nguyện kết thúc tốt đẹp, khi chia tay, trừ tôi và Chu Việt Việt, tất cả các thành viên khác đều cầm được nước mắt. Mặc dù tôi cảm thấy bản thân có tình cảm với đám trẻ kia, nhưng vẫn chưa sâu sắc đến mức lưu luyến nỡ rời xa, Chu Việt Việt cảm thấy cuộc sống có nơi đâu là thể gặp gỡ, nỗi niềm tương tư khi gió mưa... là cá [1] .

             [1] Câu gốc là: nỗi niềm tương tư luôn có thể gặp được trong từng góc khuất của mưa gió. (ND)

             Ngồi tàu, Chu Việt Việt hỏi tôi: “Nghe đội Y tế của Lâm Kiều ra về từ mấy hôm trước rồi, mới xuống đây được vài ngày, chỉ coi như dạo vòng, bọn họ cũng vô trách nhiệm”. Bàn tay giúp Nhan Lãng quàng lại khăn cổ của tôi bất ngờ run lên, nó bị chiếc khăn thít chặt quá nên ho dữ dội, tôi liền giật mình bừng tỉnh, đáp: “Đúng, thể như thế được”.

             Sau đêm hôm đó, bao nhiêu ngày trôi qua, lần đầu tiên tôi nhớ tới Lâm Kiều. Tôi hỏi Chu Việt Việt: “Cậu có biết tỉ lệ sống sót của người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là bao nhiêu ?”.

             ấy sững người lại chút, nét mặt lộ vẻ vui mừng, : “Vấn đề này cậu hỏi đúng người rồi đấy, mấy hôm trước tớ có theo dõi bộ phim Hàn Quốc, tên là Bệnh viện St Mary Paris, nhân vật nam chính trong phim bị ung thư phổi, cuối cùng ra , bệnh ung thư phổi ấy mà, tỉ lệ sống sót rất , giai đoạn cuối, về cơ bản là sống được bao lâu”.

             Lòng tôi trống rỗng, hồi lâu, gật đầu : “Ồ”.

             Hàn Mai Mai tới tìm tôi vào buổi sáng ngày thứ ba sau khi tôi quay về trường, lúc đó tôi vừa mới gặp giáo viên hướng dẫn ở quán trà thuộc khu Đông của trường học xong, thu dọn tài liệu chuẩn bị ra về, ấy hùng hùng hổ hổ xông vào, túm lấy cổ áo tôi, giống như nữ lưu manh, nghiến răng nghiến lợi quát lên: “Nhan Tống, thờ ơ quá đấy”.

             Tôi gạt tay Hàn Mai Mai ra, vừa chỉnh sửa lại cổ áo vừa bước ra ngoài. ấy giậm chân thình thịch ở phía sau: “Lâm Kiều còn sống được bao lâu nữa, ấy nằm viện tuần rồi, trong tuần đó lời hỏi han, lần thăm nom, …”.

             Khách khứa trong quán trà đều dừng mọi hành động, tò mò nhìn chúng tôi, tôi vẫn ngẩng cao đầu về phía trước, hề dừng lại. ấy nện đôi giày cao gót đuổi theo tôi, đứng chắn ngay trước mặt tôi, sau lưng ấy là cánh cửa chính hẹp của quán trà, giọng run rẩy: “Nhan Tống, coi như tôi cầu xin cậu, cậu hãy tới thăm ấy, cậu biết ấy…”.

             Tôi ngắt lời ấy: “Được, mấy hôm nữa tôi mua giỏ hoa quả tới thăm ấy, cậu hãy tránh ra, tôi còn có việc gấp, phải ngay”.

             ấy trợn tròn mắt, nhìn tôi với vẻ kỳ lạ: “Cậu cái gì?”.

             Tôi : “Xin lỗi, phiền cậu tránh ra chút, tôi vội”.

             Vừa dứt lời, bên má vang lên tiếng đanh gọn, nửa khuôn mặt bỏng rát. Cánh tay phải của Hàn Mai Mai vẫn trong tư thế giơ lên, đôi môi run rẩy mấp máy mãi: “ ấy bị bệnh như vậy, bệnh nặng đến vậy vẫn tham gia vào đội Y tế tình nguyện quái quỷ đó, là bởi vì biết , biết ở đó, ấy nằm giường bệnh, đau đến nỗi ngất , vẫn nhíu mày gọi tên , Nhan Tống, đối xử với ấy như vậy, còn có lương tâm hay hả? máu lạnh như vậy, tại sao ấy lại thích , tại sao đến lúc chết ấy vẫn…”.

             Tôi đợi Hàn Mai Mai hết câu, giơ tay đáp lễ bằng cái tát. Hàn Mai Mai đưa tay lên ôm mặt, sững người lại, chắc ta ngờ rằng tôi tát trả. Tất cả mọi người trong quán trà đều đồng loạt nín thở, căng thẳng chờ đợi diễn biến của việc. Tôi nghe thấy giọng của mình vang lên khô khốc: “Cho dù là quá khứ, tại hay tương lai, người gần gũi với Lâm Kiều nhất chưa bao giờ là tôi, cũng phải là tôi. Cho dù có ngày, ta ra , người phủ phục bên nấm mồ khóc than cũng đến lượt tôi, tôi từng rất mong muốn điều đó, nhưng ta chưa bao giờ cho tôi cơ hội. Trước đây là Tô Kỳ, bây giờ là , tôi đây, chưa bao giờ là vai trò chính trong cuộc đời của ta cả, sao chẳng biết ngượng khi ta thích tôi, tôi từng hỏi ta bao nhiêu lần rồi? Tôi từng chai mặt hỏi ta bao nhiêu lần rồi? ta , Nhan Tống, sao em có thể nghĩ như vậy. thấy đấy, ngay cả bản thân ta cũng thừa nhận, có chỗ nào thể rằng ta thích tôi? thế, tôi lại nghĩ rằng châm biếm tôi đấy”.

             Cánh tay phải của Hàn Mai Mai lại lần nữa hằn học giơ lên, nhưng bị tôi túm chặt, tôi bình tĩnh nhìn, đôi mắt sáng của ấy chứa đầy oán hận, hồi lâu, lạnh lùng cười : “Tôi cứ nghĩ rằng, chuyện tới nước này, phải biết tại sao ấy thừa nhận việc mình thích . nhìn thấy tình cảm của ấy đối với , bởi vì có mắt, Nhan Tống, có mắt, ha ha, Tô Kỳ cũng giống , người trong cuộc thường u mê, người ngoài cuộc mới sáng suốt, nếu ấy Lâm Kiều đến vậy, đợi đến khi giữa và Lâm Kiều xảy ra chuyện mới phát rằng người mà bạn trai mình nhất phải là mình…”.

             Chân tay tôi lạnh ngắt, cắt lời của ấy: “Ngay cả chuyện xảy ra từ năm năm trước, ta cũng với ư?”.

             Hàn Mai Mai sững người chút, rồi vùng vẫy thoát khỏi tay tôi, bật cười ha hả: “ quên rằng tôi là bạn thân nhất của Tô Kỳ? Tôi tới bệnh viện thăm ấy, ấy ôm tôi mà khóc, hỏi tôi rằng tại sao Lâm Kiều lại muốn chia tay với ấy, Lâm Kiều có lỗi với ấy, ấy tha thứ cho , bị tai nạn gãy chân, ấy ngày nào cũng tới thăm , nhưng vẫn muốn chia tay với ấy. Hừ, chắc cậu biết việc Lâm Kiều bị tai nạn gãy chân chứ, sau khi việc đó xảy ra, Lâm Kiều vì chạy đuổi theo Tô Kỳ để lấy lại máy quay DV tay ấy, ra khỏi nhà cậu bị tai nạn giao thông, còn Tô Kỳ sao, Tô Kỳ tự sát, Nhan Tống, còn mình là né tránh cách an toàn. Lâm Kiều phải nằm viện hơn tháng, ấy đam mê bóng rổ là vậy, mà từ đó còn tiếp tục chơi bóng được nữa. Sau khi xuất viện, Tô Kỳ mắc chứng trầm cảm, lâu sau lại phải vào bệnh viện. Còn , trong năm năm biến mất, Lâm Kiều khắp nơi tìm , vì tìm mà thiếu chút nữa ấy cắt đứt quan hệ với bố mẹ. Trong danh sách nhập học hồi phổ thông, chỉ ghi địa chỉ nhà trọ, phần giới thiệu về cha mẹ, chỉ viết rằng mẹ phụ nữ ở nhà nội trợ, chẳng có chút tin tức hữu dụng nào cả, đủ để thấy rằng muốn tìm được khó khăn đến mức nào. Ngay từ đầu, lựa chọn cách thức biến mất, tại sao biến mất cách triệt để, năm năm sau vẫn còn xuất trước mặt ấy? Nhan Tống, thấy Lâm Kiều lại lần nữa hồn xiêu phách lạc vì , chắc rất đắc thắng đúng ? Loại người như , loại người như sớm muộn gì cũng gặp báo ứng!”.

             Sau khi tràng, thở hổn hển, ấy dừng lại dò xét phản ứng của tôi, tôi nhìn ấy, chán nản nới lỏng chiếc khăn quàng cổ thít chặt, hỏi lại: “Vậy sao nào?”.

             ấy thất vọng nhìn tôi, lời còn mạch lạc: “Lâm Kiều, ấy gặp tai nạn giao thông, ấy luôn tìm , có lỗi với ấy, phải gặp báo ứng”. Tôi tiến sát lại gần: “Đúng, tôi phải gặp báo ứng, tôi gặp báo ứng rồi đấy, năm năm, đủ chưa? rằng trong năm năm qua, tôi né tránh cách an toàn, nếu tôi né tránh cách an toàn Iraq hòa bình lâu rồi. Nhưng hãy cho tôi biết, vây sao nào? muốn tôi phải thông cảm cho Tô Kỳ và Lâm Kiều, muốn tôi phải cảm thấy áy náy? Tôi phải là chị Thanh Tâm, người bạn tri , ai tự làm khó mình, người đó phải tự giải quyết, bao nhiêu năm qua, ai mà sống như vậy chứ? Sau đó, có phải muốn với tôi rằng vì biết mình mắc căn bệnh đó, Lâm Kiều muốn tôi gánh vác nên mới cho tôi biết, cũng thừa nhận rằng rất tôi? Nếu điều muốn chỉ như thế, có thể được rồi”.

             ấy bị tôi dồn tới chân tường, thái độ oán trách lên án lúc trước giờ còn nữa, thất vọng tròn xoe mắt nhìn tôi: “Cậu tin ư? Nhan Tống, cậu thể tin được, Lâm Kiều thích cậu như vậy, luôn rất cậu. Cậu thi đỗ vào trường của chúng tôi, tôi là người đầu tiên nhìn thấy cậu, tôi ở bên Lâm Kiều trong suốt năm năm nhưng làm cho ấy tôi được, tôi nghĩ mình chấp nhận số phận rồi. Thế nên tôi lấy tên cậu, viết cho ấy bức thư tình đăng diễn đàn trường, trong hai người, cần phải có người chủ động. Tôi nhắn tin cho Lâm Kiều, rằng tìm thấy cậu rồi, cậu có biết lúc đó ấy vui sướng đến mức nào ? Buổi sáng còn tham gia hội thảo về Y học với các giáo sư ở thành phố S, buổi chiều quay về trường, vừa xuống máy bay, hành lý còn chưa kịp cất tới ngay khu nhà trọ tìm cậu. Cậu cậu về quê, cho dù cậu hay dối, ấy gặp được cậu, đứng đợi dưới tòa nhà đó suốt tuần lễ, cũng gặp được. Cậu có biết bệnh của ấy được phát bằng cách nào ? Trong buổi tối của ngày thứ bảy khi chờ cậu, trời mưa rất to, tôi đến nhà tìm ấy, khắp phòng nồng nặc mùi rượu, toàn thân ấy ướt sũng, ôm chai rượu nằm ngất lịm nền nhà. Nhan Tống, nhất định là cậu chưa từng nhìn thấy Lâm Kiều trong bộ dạng như vậy, nếu bắt gặp, e rằng cậu nhẫn tâm, lạnh lùng như thế dù chỉ lần”.

             Tôi cởi khăn quàng cổ, vịn tay vào thành chiếc ghế ngay bên cạnh, kéo ghế lại, ngồi xuống và bình thản nhìn ấy.

             Đôi mắt ấy đỏ hoe, nghẹn ngào: “Tôi đưa ấy tới bệnh viện, bác sĩ kiểm tra phát ra ấy mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Trong thời gian trị liệu, ngoài bố mẹ, chỉ mình tôi ở bên ấy. Sau khi đỡ bệnh, ấy còn nhắc tới cậu nữa, lúc đó tôi nghĩ, tại sao mình tranh giành chứ, ràng tôi ở bên ấy trong lúc ấy gặp khó khăn nhất, tôi tin ấy có chút tình cảm nào giành cho tôi. Tôi thổ lộ tình cảm với ấy, ngờ ấy tiếp nhận tôi, càng ngờ rằng ấy lại có thể tiếp nhận tôi cách dễ dàng như vậy, , tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi cực thấp, nếu em chỉ muốn thỏa mãn tâm nguyện của mình, đồng ý. Hồi đó tôi ngốc nghếch, tôi lừa dối bản thân rằng tôi thực khiến ấy rung động. Nhưng người lại nên như vậy, phải mong muốn rằng người ấy sống tốt, mong rằng người ấy có cuộc sống vui vẻ, phải buồn phiền, người muốn người đó phải lo lắng, mất ăn mất ngủ vì mình. Rất lâu sau đó tôi mới chịu hiểu ra, Lâm Kiều để tôi ở bên cạnh ấy, là bởi vì ấy tôi, ấy để ý. Hai tháng trước, bệnh tình của ấy lại tái phát, sau khi chụp CT mới phát ra bệnh di căn khắp toàn thân, tới giai đoạn cuối rồi. Buổi tối hôm chẩn đoán bệnh, ấy nằm giường bệnh, sốt cao, trong cơn mê sảng còn gọi tên cậu, ấy , Nhan Tống, may mà...”. ấy cúi đầu xuống nhìn tôi, “Tôi rất đố kỵ với cậu, Nhan Tống, cậu cảm thấy ấy muốn điều gì? Tôi vẫn luôn nghĩ, lúc đó rốt cuộc ấy muốn may mà như thế nào?”.

             Bên ngoài quán trà, lá vàng trải thảm mặt đất, hai chú chó con nằm đùa giỡn với nhau đó. Tôi : “Cậu hết chưa? Tôi có thể được rồi chứ?”.

             Trong quán có người thầm to , đôi mắt Hàn Mai Mai chứa chan nỗi căm phẫn, nhìn tôi, tựa như hề quen biết, sau đó túm chặt lấy hai vai tôi, ánh mắt nảy lửa, hệt như muốn bóp chết tôi: “Sao có thể như vậy? Tôi sai mà, có trái tim, quả nhiên có trái tim. Nhan Tống, tại sao người bị bệnh phải là , làm sao có đủ tư cách để nhận tình của Lâm Kiều chứ? Tôi biết rồi, ha ha, tôi biết rồi, có phải sợ tới thăm Lâm Kiều rồi Tần Mạc vui? đúng là loại người đó, khó khăn lắm mới bấu víu được vào người giàu có nổi tiếng như Tần Mạc, sao dám làm người ta vui chứ? cút , cút , Lâm Kiều có chết cũng đừng tới, ngày Lâm Kiều chết, đừng bao giờ tới!”.

             Tôi : “Được”.

             Tôi đứng lên, cầm lấy khăn quàng cổ, ra tới cửa quán trà, ấy gọi giật tên tôi từ phía sau, tôi quay đầu lại xem ấy còn chuyện gì nữa, bất ngờ nhận phải cái tát thứ hai. Do góc độ nên cái tát này còn nhanh hơn, mạnh hơn lần trước, đầu óc tôi ong ong. Tôi đưa tay sờ lên mặt, các sợi dây thần kinh bắt đầu có phản ứng, vừa chạm vào cảm thấy bỏng rát. Tôi sa sầm mặt quay nhìn ấy, ấy run rẩy: “Tôi phải đánh cho tỉnh…”. Tôi ấn ấy ngồi xuống ghế, hai tay giữ chặt hai bên thành ghế. ấy lẩm bẩm: “ muốn làm gì?”.

             Tôi nhìn ấy, gằn từng chữ: “Lâm Kiều đối với có tốt ? Có dịu dàng ? Có chu đáo ?”. ấy hề do dự, nét mặt hoảng hốt nhưng lại liên tục gật đầu. Tôi nghe thấy tiếng cười của chính mình: “Vậy sao kết hôn ? người ấy thực là tôi, nhưng tôi chưa hề cảm nhận được chút dịu dàng, chu đáo của người bạn trai dành cho bạn từ ấy, những câu đau lòng mà ấy với tôi từ trước tới giờ đều nhiều hơn những câu tình cảm. ghen tị với tôi, ghen tị với tôi điều gì nào? người, trong lòng ấy thích, nhưng chưa từng đối tốt với người ấy, ngược lại còn cố gắng dịu dàng hơn với người khác, cho dù vì bất cứ lý do gì, cảm thấy quá vô lý sao? Tôi là kẻ phàm tục, cảm nhận được tình cảm thuần khiết của Platon [2] , so với việc ấy tôi, nhưng lại đối tốt với người khác, thà rằng ấy đối tốt với tôi, nhưng trong lòng người khác còn hơn. Nhân sinh quan của hai chúng ta giống nhau, đối với tôi, thực cuộc sống còn quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác. Có điều, việc tới nước này, còn cái gì mà thích với thích, khổ tâm với khổ tâm, cậu cảm thấy có ý nghĩa sao?”.

             [2] Platon quan niệm tình là thuần khiết và chỉ phương diện tinh thần, liên quan gì đến thể xác. (BT)

             ấy bị ghì chặt trong ghế, đôi môi run rẩy mấp máy mấy lầm, gật đầu cũng chẳng lắc đầu, nhưng thốt lên bất cứ lời nào.

             Tôi bước ra khỏi quán trà, gió thổi tới bụi bay vào mắt. đứa bé ngang qua với mẹ của nó rằng: “Mẹ nhìn kìa, kia khóc”.

             Tôi dụi dụi mắt, cuối cùng kìm được nữa, tìm nơi vắng vẻ có người, thổn thức bật khóc.

             Tôi nghĩ rằng quá khứ khép lại, khép lại từ thời điểm tôi viết cuốn Hồi ký ân hận, nhưng đó chỉ là mong muốn chủ quan của tôi. Trong cái lạnh lẽo của tháng Mười hai này, những năm tháng quên lại trỗi dậy, mỗi chi tiết đều trở thành xoáy nước, nuốt chửng người tôi. Cuộc sống lên với dáng vẻ mà tôi quen biết, tôi suy nghĩ rất lâu, đối với Lâm Kiều và Tô Kỳ, tôi rốt cuộc là người bị hại hay kẻ hãm hại, nhưng lại thể đưa ra kết luận. Lâm Kiều từng hỏi tôi, nếu ngày chết , liệu tôi có đau khổ . Tôi biết tâm trạng trống rỗng này có thể coi là đau khổ , tôi có quá nhiều lần đau khổ rồi, nhưng những đau khổ đó đều giống với tâm trạng này. Tôi nghĩ tới từ chết, nghĩ tới việc ngày được nhìn thấy Lâm Kiều nữa, nghĩ tới việc hài cốt của được chôn vùi xuống đất, đó là bộ xương trắng, còn nhận ra hình hài của từ đống bột vụn nát đó nữa, nghĩ đến những điều ấy, tôi thể khống chế được bản thân mình, hoảng sợ đến nỗi toàn thân run rẩy, cảm thấy mình bị bao trùm bởi bóng đen khổng lồ, nhưng lạ kỳ thay lại cảm nhận được bất cứ bi thương nào.

   justify;" align="line-height: 1.5em;']          Buổi chiều hôm đó, tôi vẫn tới bệnh viện thăm Lâm Kiều, ăn cơm trưa xong, học hai môn Lịch sủ từ - phú Trung Quốc và Nghệ thuật mỹ học, ngoài việc mang nhầm giáo trình và vào nhầm lớp ra, phạm lỗi nào khác, hơn nữa, thế rồi tôi cũng tìm được đúng lớp sau nửa thời gian học.

             Những điều mà giáo sư giảng hình như rất thú vị, mọi người đều bật cười, tôi cố gắng nghe, ràng mỗi từ đều chui lọt lỗ tai, nhưng lại biết thầy giảng cái gì.

             Giờ giải lao, Bí thư đoàn tới hỏi tôi: “Nhan Tống, có phải cậu bị ốm rồi ? Sắc mặt của cậu tệ quá, tâm hồn để ở đâu đâu, có cần xin nghỉ bệnh viện khám ?”. Tôi từ chối ý tốt của ấy, vào nhà vệ sinh rửa mặt, người trong gương ràng rất bình thường, biểu cũng phong phú, tôi nhận ra có điểm gì khác thường. Tuy nhiên, con người khi chết rồi, chắc có nhiều nét biểu cảm như vậy.

             Lúc ra, do cẩn thận tôi va phải bạn khác, định xin lỗi, ngẩng đầu lên nhìn, lại là Chu Việt Việt. Đầu óc tôi vẫn rất rối loạn, nghĩ ngợi hồi lâu, “Bên Kiến trúc bọn cậu chẳng phải có giảng đường riêng ư? Sao lại học ở khu Tổng hợp thế?”.

             ấy kéo tôi sang bên, ngần ngừ hồi lâu rồi hỏi: “Tống Tống, việc Lâm Kiều bị ung thư phổi là à?”.

             Đúng lúc này tiếng chuông báo hiệu vào học vang lên, bạn nam từ phía sau vội vội vàng vàng chạy qua, cú chạm vai ở cự ly gần suýt nữa khiến tôi ngã nhào, tôi lảo đảo chút, sau khi đứng vững liền gật đầu: “Ừm”.

             Chu Việt Việt cúi đầu à tiếng, : “Tớ cứ tưởng họ lung tung, sao lại có thể như vậy…”.

             Tôi gì.

             Chu Việt Việt nhíu mày suy nghĩ hồi lâu, hỏi tôi với thái độ trịnh trọng: “Tống Tống, cậu nghĩ sao? Cậu đừng vội cho tớ biết, cậu cứ suy nghĩ , suy nghĩ kỹ rồi hãy ”.

             Tôi đáp: “Tớ chẳng nghĩ sao cả, cũng chẳng băn khoăn gì. Cậu xem, chỉ trong ngày mà mọi thứ đảo lộn hết cả...”.

             ấy ngắt lời tôi: “Tần Mạc gọi điện vào di động của tớ mấy lần, rằng hai hôm nay gọi về nhà, cậu hề nghe máy, hỏi tớ xem cậu thế nào. Tống Tống, cậu phải vì Lâm Kiều mắc bệnh mà muốn chia tay với Tần Mạc đấy chứ? Tớ nghe sáng nay cậu cãi nhau với Hàn Mai Mai ở quán trà của khu Đông…”.

             Buổi tối hôm đó, tôi nhớ lại lượt tất cả các việc xảy ra trong bao nhiêu năm qua, bỏ sót chi tiết nào. Nhiều năm rồi tôi nhớ lại những chuyện đó, càng nhớ lại càng thấy rối trí, đau đầu. Cuộc sống, chung quy lại đều chia thành những giai đoạn tàn khốc, gieo nhân nào ắt gặt quả đó, những con người ấy, những chuyện ấy, kỳ thực trước giờ tôi chưa hề trốn chạy, dù tôi từng cho rằng bản thân mình trốn chạy từ lâu rồi. Nếu vận mệnh cũng có hình dạng, hẳn nó phải là tấm lưới, và tấm lưới của tôi cùng Lâm Kiều chắc chắn chồng chéo lên nhau đầy những nút thắt, biết từ khi nào mắc vào tôi, tôi mắc vào , đến cuối cùng rối rắm tới mức chẳng còn phân biệt ràng được nữa. Bà ngoại thường con người sống đời được nhìn về phía sau, phải nhìn về phía trước, những người thích ngoái lại dễ bị quá khứ trói buộc. việc sau khi xảy ra rồi, tôi mới nhớ tới những ý ngọc lời vàng của bà, tôi bị quá khứ trói chặt, thể thoát thân, tôi từng nghĩ rằng bản thân thoát ra được, hóa ra đó đều là ảo giác. Tôi những lời cay nghiệt với Hàn Mai Mai, nhưng lại thể nhắm mắt làm ngơ trước Lâm Kiều. Tôi nghĩ, có tình , con người vẫn có thể sống tốt. Trong tâm trạng hỗn loạn đó, tôi đưa ra quyết định trọng đại, có thể thuận về mặt nội dung, logic về mặt hình thức, nhưng rất nhiều năm về sau tôi chưa hề hối hận.

             Nhan Lãng ngồi trong phòng khách hỏi tôi: “Mẹ, bao giờ bố nuôi về?”.

             Tôi với nó: “Sau này con hãy quên bố nuôi , chúng ta cần phải chuyển về phòng trọ cũ rồi”.

             Nó trợn tròn mắt: “Tại sao? Mẹ và bố nuôi cãi nhau ư? Con bảo bố nuôi xin lỗi mẹ”.

             Tôi giảng giải cặn kẽ cho nó hiểu: “ phải, bố nuôi con rất tốt, chỉ là mẹ có thứ cần phải gánh vác về mặt đạo nghĩa lẫn nhân tình, thể mà làm liên lụy tới bố nuôi con”.

             Nhan Lãng cúi đầu suy nghĩ lát: “Những điều mẹ con đều hiểu, bố nuôi đối xử với con rất tốt, con thể tùy tiện quên bố nuôi được, làm người thể vong ân bội nghĩa như thế”.

             Tôi khoanh tay, hỏi nó: “Con muốn diễn đạt điều gì?”.

             Nó chần chừ hồi lâu, : “Con muốn hỏi xem, nếu sau này bố nuôi muốn hẹn con ra ngoài ăn cơm, thi thoảng con có thể nhận lời được ?”.

             Tôi xoa xoa đầu : “Đến lúc đó hẵng hay”.

             Ngày hôm sau, thành phố C lất phất mưa bụi, tôi tới cổng trường mua giỏ hoa quả, thẳng tới bệnh viện của Đại học T. Trong cửa hàng thường bày sẵn đủ loại hoa quả trong giỏ, tôi còn nhớ Lâm Kiều thích ăn táo và cam ngọt, ăn chuối, nên bảo người bán xếp giỏ hoa quả chí có táo và cam. Hai loại màu sắc đỏ vàng cùng xếp trong chiếc giỏ , xem ra cũng đến nỗi tồi. Hồi đó Lâm Kiều để móng tay, bóc được cam, liền dùng dao gọt vỏ, do mạnh tay quá nên cũng gọt phăng luôn lớp múi dày cộp, tay nhoe nhoét nước cam, nếu để ấy ăn xong quả cam, chẳng khác nào vừa có trận chiến với hoa quả. Tôi nhẫn tâm nhìn cảnh tượng đó, lần nào cũng bóc vỏ cam giúp , đôi khi còn dùng dao gọt vỏ, tôi có thể dùng dao tách riêng phần vỏ và múi, múi ra múi, vỏ ra vỏ để Lâm Kiều học theo, cuộn tròn quyển sách lại rồi kê sau đầu, : “Tay nghề của em giỏi như vậy, còn học gì nữa”. vẫn luôn học được cách bóc và gọt vỏ cam, tôi bóc cam cho trong hơn nửa năm, chẳng biết bóc bao nhiêu cân rồi. Sau đó có Tô Kỳ. Tô Kỳ bóc cam cũng rất khéo, khi muốn ăn cam, còn cần tôi giúp đỡ nữa.

   justify;" align="           Tôi hỏi thăm phòng bệnh của Lâm Kiều, rồi tới khu nội trú.

             Mưa càng ngày càng to, giỏ hoa quả lộ ra ngoài ô, lớp giấy bóng kính bọc bên ngoài lấp lánh những giọt nước mưa. Tôi giơ cao ô lên chút, nhìn xem tòa nhà trước mặt có phải là tòa số Mười , giọng vang lên với vẻ chắc chắn: “Nhan Tống?”. Tôi nhìn theo hướng gọi, đứng ở góc trái phía trước cầm chiếc ô hoa màu xanh, mái tóc dài đến eo với những lọn xoăn buông xõa, khuôn mặt trắng ngần cỡ bàn tay, đó là mỹ nữ. Con tới năm mười tám thay đổi khôn lường. Tôi từng nghĩ rằng cả đời này quên được diện mạo và giọng của ấy, đột nhiên nhìn thấy lại ngẩn ngơ hồi lâu. Tiếp sau đó là hai người trung niên bước ra từ cửa chính của tòa nhà, nhìn thấy tôi, khuôn mặt họ đều vẻ kinh ngạc. Năm năm, tròn năm năm. Vừa mới sắp xếp lại những chuyện cũ, lại liên tục gặp cố nhân.

             Tôi xách giỏ hoa quả bước lên bậc thềm với nét mặt vô cảm, người phụ nữ trung tuổi đứng sững tại chỗ, hồi lâu, mới hoàn hồn lại, hỏi tôi: “Cháu là Nhan Tống?”.

             Tôi dừng bước, giả bộ như vừa mới nhìn thấy họ, gật đầu : “Bác Lâm, chào hai bác, trùng hợp”.

             Bố của Lâm Kiều gì, riêng mẹ ấy nở nụ cười mấy tự nhiên: “Trở nên xinh đẹp rồi, bác cũng nhận ra, cháu đến…”.

             Chỉ lần duy nhất gặp mẹ Lâm Kiều, tôi vẫn còn nhớ, đó là vào mùa hè của năm năm về trước. Bà có khí chất, ngoại hình cũng xinh đẹp, ràng có con trai lớn như Lâm Kiều mà nom như mới chỉ hơn ba mươi tuổi. Trong dáng vẻ của người có học hành đàng hoàng, nhưng lần đầu tiên gặp mặt bà tặng cho tôi cái tát mạnh đến nỗi bên má tôi đỏ lừ, mắng tôi là đồ hồ ly tinh hạ đẳng. Đó đều là những chuyện cũ, mặc dù còn phẫn nộ từ lâu rồi, có thể bình thản đón nhận, nhưng trong ký ức vẫn còn đó cái bóng mơ hồ. Người phụ nữ trẻ đẹp, lợi hại của năm năm về trước, năm năm sau lại già nua hơn nhiều, thần sắc tiều tụy, tóc mai nhuốm bạc. Tôi khẽ giơ giỏ hoa quả lên: “Đến thăm Lâm Kiều”.

             Mắt bà bỗng đỏ hoe, quay mặt lau khóe mắt, khi quay lại nhìn tôi, khuôn mặt rạng rỡ nụ cười hiền từ. Cùng là người, khi ghê gớm như vậy, khi dịu dàng lại như thế. Bà nhìn tôi, muốn điều gì đó nhưng lại thôi, vẻ như khó mở lời, hồi lâu, chậm rãi : “Cháu hãy chuyện với Lâm Kiều lát, trước đây, trước đây hai bác phải với Lâm Kiều, cũng phải với cháu, nhìn nó…”.

             Tôi ngắt lời bà và cụp ô che mưa lại: “Vậy cháu vào trước”, xong bèn vào trong. Sau lưng, những hạt mưa mùa đông rơi tí tách, mẹ của Lâm Kiều khe khẽ thở dài dưới cơn mưa.

             gần hai mươi bước, tôi đến cửa thang máy đứng chờ, nhân tiện lấy khăn giấy trong túi ra lau những giọt nước bám xung quanh giỏ hoa quả. Phía sau vang lên tiếng nện gót giày lộp cộp. Tôi quay đầu liếc nhìn xinh đẹp với mái tóc xoăn đuổi theo mình, rồi lại cúi xuống lau lớp giấy bóng kính. Thang máy tới, bên trong có người, ấy bước vào trước tôi, giữ vào nút mở cửa, lạnh lùng : “Sao, cậu sợ tôi à, trước đây cậu cũng rất sợ tôi”.

             Tôi mỉm cười bước vào, đưa tay ấn nút đóng cửa, khẽ : “Tô Kỳ, năm năm gặp, cậu chuyện vẫn hài hước như vậy”.

             Tôi hề ngạc nhiên khi gặp Tô Kỳ ở đây, bệnh của Lâm Kiều giống như thỏi nam châm lớn, thu hút mọi người ở khắp nơi. hận tình thù kéo dài trong năm năm, cũng cần kết cục, ai có thể trốn tránh, trừ phi có người hoàn toàn tha thứ. Nhưng quãng thời gian đó lại khiến người ta ấn tượng sâu đậm, người bình thường rất khó tha thứ, tôi thể, Lâm Kiều thể, Tô Kỳ cũng thể, Hàn Mai Mai lại càng thể. À , bản thân Hàn Mai Mai tự kéo mình vào, chuyện hồi đó căn bản liên quan gì tới ấy. Thời gian vừa qua, mọi người đều giả bộ sống rất hài hòa và tốt đẹp, đến nỗi ngay cả bản thân mình cũng tin, thực ra tất cả là ảo tưởng.

             Trong thang máy chỉ có hai chúng tôi, Tô Kỳ nhìn thẳng về phía trước, giọng lạnh lùng vang lên: “Cậu biết tại sao tôi đột ngột về nước ?”.

             Tôi đáp: “Ồ? Hóa ra cậu từng ra nước ngoài? Cậu nước ngoài từ khi nào vậy?”. Cặp lông mày của ấy nhíu lại, thang máy dừng ở tầng thứ năm, ấy đưa tay ấn chặt vào nút đóng cửa, chiếc thang máy cũ kỹ lắc lư chút rồi chầm chậm bò lên. ấy quay đầu nhìn tôi, mỉm cười dịu dàng: “Tôi nghe bệnh ung thư phổi của Lâm Kiều tới giai đoạn cuối rồi, liền về để xem ta, kẻ gieo gió ắt gặp bão, hai người hồi đó đối xử với tôi như vậy, quả nhiên…”. ấy mím môi lại, giống như cười, nhưng hết câu.

             Tôi chuyển giỏ hoa quả sang tay khác, đáp qua quýt: “Đúng, cậu là bông sen trắng tinh khiết cuối cùng trong thế giới trần tục, chuyện năm xưa hoàn toàn là lỗi của tôi và Lâm Kiều, cậu có chút lỗi lầm nào”.

             Mãi lâu sau ấy vẫn được câu gì, bắt đầu từ hồi trung học, ấy chưa từng thắng tôi trong mỗi lần cãi vã. Khi tôi và ấy còn sợi dây tình bạn mong manh đầy nguy hiểm, chúng tôi thường xuyên bất đồng ý kiến, lúc đó cách mà ấy hay dùng nhất là tìm Lâm Kiều để trấn áp tôi. ấy chỉ cần ngọt ngào gọi vài tiếng: “Lâm Kiều, xem Tống Tống…” là Lâm Kiều lập tức đánh mắt sang, : “Nhan Tống, em nhường Tô Kỳ chút”. Tôi liền thêm câu gì nữa. Nhưng giờ khác, Lâm Kiều còn là trợ thủ của ấy, cho dù vẫn có thể làm trợ thủ, tôi cũng ngoan ngoãn nghe theo như trước đây nữa. Tô Kỳ vô cùng tức giận, : “Sao cậu dám với tôi như vậy, cậu còn châm chọc tôi nữa, cậu cướp bạn trai của tôi, cậu là kẻ thứ ba đáng ghét, cậu còn châm chọc tôi”.

             Thang máy lên tới tầng thứ mười hai, ấy lấy tay ấn giữ nút đóng cửa, cánh cửa thang máy thể mở ra được, tôi nghiêng đầu với ấy: “Trước đây tôi luôn cho rằng, chuyện năm xưa, cho dù kết quả như thế nào, tôi là người phải chịu tội đầu tiên, nhưng hôm qua bỗng nhiên có người với tôi, năm xưa, Lâm Kiều đuổi theo cậu vì muốn lấy lại máy quay DV, Tô Kỳ, cậu thử xem, điều đó có nghĩa là gì?”.

             Khuôn mặt vốn trắng của ấy nay lại càng trắng hơn, nhưng nhanh chóng trấn tĩnh lại, chỉ lạnh lùng nhìn tôi bằng đôi mắt sáng .

             Tối qua tôi nghiên cứu suốt đêm về những chuyện này, thời gian trôi qua chưa lâu, ký ức vẫn còn mới mẻ, khi kể lại vẫn rất ràng, logic chặt chẽ. Tôi nhìn ngón tay mình, chậm rãi : “Lâm Kiều biết trong máy quay DV ghi lại những gì nên mới phản ứng lại chỉ trong thời gian ngắn, chạy đuổi theo cậu để lấy máy quay. Cậu cũng biết đấy, ấy mắc chứng sợ hình ảnh cách nghiêm trọng, thể chấp nhận được việc bản thân mình xuất trong bất kỳ cảnh quay nào, trước đây tôi vô tình dùng máy ảnh chụp ấy, đều bị ấy giật lại, lập tức xóa bỏ, chứ đừng đến chuyện trong máy quay có hình ảnh của ấy. Cuốn băng mà cậu xem đó, thực ra từ đầu đến cuối xuất hình ảnh của Lâm Kiều, đúng chứ? Tô Kỳ, cậu dối tất cả, còn mọi người lại giúp cậu dối cách trót lọt, nhưng nếu cuốn băng đó ghi lại hình ảnh sinh hoạt giữa tôi với Lâm Kiều sau khi uống rượu say, vậy nội dung trong đó là gì mà khiến cậu sau khi xem xong phải uống nửa lọ thuốc ngủ để tự sát?”.

             Ngón tay ấn giữ nút đóng cửa của ấy bỗng dưng buông lỏng, thang máy dừng lại ở tầng tám, có hai y tá bước vào, thang máy lại tiếp tục lên, đến tầng mười hai. Trong thời gian đó tôi hỏi thăm hai ý tá về vị trí của phòng bệnh số 1218, y tá phòng bệnh đó ở cuối hành lang tầng mười hai. Tôi và Tô Kỳ bước ra khỏi thang máy, rẽ cái tới góc cầu thang, dường như ấy điều chỉnh được tâm trạng, dừng bước ở góc khuất của hành lang, nơi đây vừa tối tăm vừa tĩnh mịch, về cơ bản là có người qua lại. ấy cười tiếng, khẽ : “Nhan Tống, cậu vẫn như xưa, luôn thông minh vào những lúc cần thông minh. Tôi có thể cho cậu nghe từng chuyện xảy ra năm xưa, bởi vì cho dù mọi hiểu lầm được hóa giải, cậu và Lâm Kiều cũng còn cơ hội, cậu biết đấy, Lâm Kiều sống được bao lâu nữa”.

             Trong góc khuất u này, mùa hè của năm năm trước lại xuất trước mặt tôi với tâm thế khác, luồng khí nóng từ gót chân bốc lên tận lồng ngực, ngay cả khí hít vào cũng oi nồng, dường như sắp có trận giông tố sấm sét khiến người ta bất an.

             Tô Kỳ , ấy rất nhiều, đó là những chuyện cũ của năm năm trước mà cho dù tôi từng nghĩ, nhưng chưa từng tin và cũng chưa từng biết đến. Nếu những gì trải qua trong năm năm của tôi là mặt phẳng, cuối cùng ấy chịu đưa mặt phẳng của Lâm Kiều, mặt phẳng của ấy và của những người khác ra, thành hình lập thể của năm năm về trước trước mặt tôi, trong đó có thời gian, gian chuẩn xác, có toàn bộ chân tướng việc. Trong hình lập thể của năm năm trước, trong bình diện của mỗi người, ai nấy đều đóng vai người bị hại cách đau thương.

             Tô Kỳ , buổi tối hôm thi đại học xong ấy, Lâm Kiều lời chia tay, ấy biết tại sao Lâm Kiều muốn chia tay với mình, nên đồng ý. Sáng sớm hôm tôi và Lâm Kiều xảy ra chuyện, ấy bộ ở gần nhà tôi, gặp bạn đường về sau buổi tụ tập, bạn kể về buổi tụ họp tối hôm trước, hỏi Tô Kỳ xem tại sao Lâm Kiều đến mà ấy lại đến, còn rằng quên máy quay DV ở nhà tôi, uống tới phút cuối cùng, mọi người cầm máy lên quay loạn xạ, quay được những cảnh mà Lâm Kiều cũng ngờ tới.

             Tô Kỳ nhìn tôi, khóe môi nhếch lên: “Nhan Tống, cậu sai, trong cuốn băng đó, ngay cả hình ảnh nhìn nghiêng của Lâm Kiều cũng có, hình ảnh trong đó đều là của cậu, quay đặc tả cậu ở mọi tư thế khác nhau, kèm với đó là những hướng dẫn dịu dàng của ấy, ‘Em , kiểu này tồi. Em , mở to mắt ra chút’. cách xưng hô rất thân mật phải , ấy và tôi ở bên nhau lâu như vậy, ấy vẫn chỉ gọi tôi là Tô Kỳ, Tô Kỳ, Tô Kỳ, ấy chưa bao giờ gọi tôi âu yếm như vậy. Cảnh quay cuối cùng, ống kính hướng thẳng vào tủ ti vi của nhà cậu, chỉ có hình ảnh của chiếc tủ đựng ti vi lặng im, trống rỗng và cũ kỹ, nhưng tôi nghe thấy giọng ấy, ấy , em, em. ấy cách chân tình như vậy, tôi nhìn thấy, nhưng có thể biết rằng ấy hôn cậu. Tại sao tôi muốn tự sát, hồi đó tại sao tôi muốn tự sát chứ? Vì tôi chịu nổi việc bạn trai phản bội mình như vậy, nếu là cậu, cậu có chịu nổi ? ấy gặp tai nạn, tôi cố ý chạy nhanh như vậy, tôi biết ấy bị đụng xe ở phía sau, lúc đó tôi rất đau khổ, tôi chỉ muốn chạy về nhà. Tôi phải rửa ruột trong bệnh viện, khó khăn lắm mới thoát chết, mẹ tôi rưng rưng nước mắt hỏi tại sao lại tự sát, tôi với bà rằng cậu mê hoặc Lâm Kiều khiến ấy phản bội lại tôi. Cậu đừng nhìn tôi như vậy, những điều tôi ít nhất có năm mươi phần trăm , chẳng phải thế sao? Con người thường phải trả giá vì hành động của mình, đó chính là cái giá mà cậu phải trả. việc rốt cuộc như thế nào, chỉ có cậu và Lâm Kiều biết, nhưng ai tin cậu, Lâm Kiều nằm trong bệnh viện, bác sĩ ấy thể tỉnh lại ngay được, ấy thể đứng lên mà rằng tôi sai. Sau khi Lâm Kiều tỉnh lại là lập tức chạy tìm cậu, tôi với ấy, cậu hận ấy, hận ấy đến chết. Nhưng người hận ấy nhất chính là tôi, nhất định cậu hận ấy như tôi đâu. ấy bị bố mẹ nhốt trong nhà nên nhảy ra ngoài từ cửa sổ tầng ba, gãy luôn bên chân, khó khăn lắm mới chữa lành được, từ đó ấy còn chơi bóng rổ được nữa. Hồi đó tôi nghĩ, hình ảnh Lâm Kiều trong lòng tôi bị cậu hủy hoại rồi, buông tay cũng được”. ấy quan sát biểu của tôi, đôi mắt lấp lánh, giọng hàm chứa mãn nguyện kỳ lạ: “Nhan Tống, cậu có thấy rất đau khổ , nhất định là rất đau khổ nhỉ? Cậu và Lâm Kiều vốn dĩ có thể có bốn năm tươi đẹp, chỉ cần tin tưởng lẫn nhau, cùng nhau nỗ lực, nhưng hai người tự vùi dập bản thân mình. Giờ đây, ấy còn sống được bao lâu nữa, hai người có tương lai nữa rồi”.

             Tôi cố gắng khống chế giọng của mình, tôi cho rằng khi vượt qua được nhưng ngày tháng đau khổ đó cho dù phải đối diện với bất cứ điều gì tôi đều có thể kiên cường mà đứng vững, nhưng thực tế lại như vậy.

             Nét mặt tôi chút biểu cảm, giọng lại vô cùng run rẩy: “Tô Kỳ, năm đó cậu mới mười tám tuổi, làm những việc xấu xa như vậy, sao cậu có thể nỡ ra tay được?”.

             ấy bật cười hỏi lại tôi: “Nhan Tống, năm đó cậu và Lâm Kiều cũng chỉ mới mười tám tuổi, hai người làm tổn thương tôi như vậy, sao hai người cũng có thể ra tay được?”.

             Đây có lẽ là lần đầu tiên tôi chịu thua khi cãi cọ với Tô Kỳ.

             Năm năm trước, tôi làm tổn thương ấy, hồi đó, tôi đố kỵ với ấy, ngoài thành tích học tập, còn có tất cả mọi thứ, nhưng tôi chưa từng nghĩ đến việc khiến ấy bị tổn thương. Cuối cùng, tôi gây tổn thương cho ấy, nhưng phải do tôi cố ý, còn ấy lại báo thù điên cuồng mà mãnh liệt. Nhưng ấy hề nghĩ đến chuyện báo thù Lâm Kiều.

             Những lọn tóc đen uốn cong như sóng biển nhấp nhô trước ngực của ấy, ấy kích động tôi cách thành công, bước qua tôi trong tư thế của kẻ chiến thắng, đến chỗ hành lang sáng tỏ bỗng nhiên dừng bước, khẽ : “Nếu Lâm Kiều gặp cậu, gặp tớ, tốt biết bao”. ấy đưa hai tay lên ôm mặt, trong giọng mới đây thôi còn chứa đắc ý, giờ mang theo những tiếng nấc nghẹn ngào. Đó dù sao cũng là người mà ấy từng .

             Đó cũng là người tôi từng .

             Tô Kỳ khỏi đó rất lâu, tứ chi tê buốt của tôi dần dần ấm trở lại.

             Tôi nhớ lại luận điểm nổi tiếng, thời gian đúng gặp sai người thế nào, thời gian sai gặp đúng người ra sao. Tôi và Lâm Kiều, chúng tôi gặp nhau trong thời thanh xuân, đó là quãng thời gian tươi đẹp nhất, là khoảng thời gian ngây thơ nhất, tình cảm mến của chúng tôi nằm trong trục thời gian ấy, từ trước đến giờ đều luôn sai vị trí

             Hóa ra, tôi và , chúng tôi vốn dĩ có thể.

             Tôi đưa tay che mặt, cố gắng dựa vào tường, đôi mắt ráo hoảnh nhưng trái tim lại ứa lệ.

             Tôi cứ đứng dựa vào tường như vậy, lát sau lôi chiếc hương trong túi ra chỉnh lại đầu tóc và sắc mặt, rồi xách giỏ hoa quả lên, ung dung bước ra khỏi góc khuất tối tăm đó.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   justify;" align=" Chương 25

             Từ khi bắt đầu mùa đông đến giờ, tôi liên tục ra vào các bệnh viện trong thành phố.

             Qua so sánh tổng hợp, vị trí địa lý của toà nhà điều trị của bệnh viện Đại học T này là tốt nhất. Dưới toà nhà có vườn hoa trồng đủ loại hoa cỏ mà tôi biết tên, ở đó thường xuyên có những bệnh nhân ngồi tắm nắng. Nhưng hôm nay trời mưa, thấy bóng dáng người nào, chỉ có mấy chú chim sẻ với bộ cánh ướt sũng, nép mình cành cây kêu chiêm chiếp.

             Tôi đứng trong vườn hoa, bên cạnh chiếc ghế sắt lốm đốm vết han gỉ, giỏ hoa quả được đặt ghế, nước mưa hắt lên lớp giấy bóng kính mà ban nãy tôi khó khăn lắm mới lau khô được, cứ tí tách, tí tách như hát.

             Phòng bệnh của Lâm Kiều ở cuối dãy hành lang tầng mười hai, tôi vốn điều chỉnh lại tâm trạng, đưa tay lên định gõ cửa, nhưng trong giây lát nghe thấy tiếng ho, liền hoang mang rời gót khỏi đó. Khi phản ứng lại, người đứng trong vườn hoa rồi, đầu là chiếc ô gọng sắt, bốn bề là tiếng mưa mỗi lúc to.

             Điều này hay, tôi quyết định, nhưng đến nơi lại trốn chạy.

             Hạt mưa rơi xuống, nhanh chóng tan vào đất. chú mèo hoang dỏng tai lên chạy qua trước mặt tôi, chui vào dưới gốc cây già ngay bên cạnh, kêu lên tiếng meo meo, rồi cố gắng lắc mình vẩy khô những giọt nước mưa người. Theo bản năng, tôi đứng dịch về phía trước hai bước, muốn tránh bùn nước do chú mèo vẩy ra, bỗng nhiên nghe thấy tiếng bước chân hòa cùng tiếng mưa tiến lại gần. Chưa đầy nửa phút sau, đôi giày xuất trong tầm mắt. Tôi ngước lên, qua làn mưa mờ ảo, thấy người đứng trước mặt mình. mặc chiếc áo bệnh nhân rộng thùng thình, áo khoác màu đen, cặp kính gọng vàng sống mũi, ngoại hình hệt như mỹ nam Takashi Kashiwabara rất nổi tiếng của Nhật Bản.

             bước lại gần tôi hơn chút, giơ cao chiếc ô và trùm lên chiếc ô của tôi. Những hạt mưa hắt lên vai tôi được chiếc ô màu xanh lam chắn đỡ, giọng của vang lên đầu tôi, chậm rãi: “Lớn như vậy rồi, vẫn biết phải che ô như thế nào sao?”. xong dường như bỗng cảm thấy rằng câu đó quá thân mật, liền lùi lại, thiếu tự nhiên ho tiếng, giọng trở nên lạnh lùng: “ đưa em ra ngoài gọi xe.”

             Tôi gì, cũng theo ra ngoài, mà nhìn bàn tay phải nắm chặt cán ô của , bàn tay trắng bệch đến ghê người, gân xanh nổi chằng chịt, mu bàn tay sưng tấy, nhìn những vết bầm tím do mũi kim để lại.

             Tôi ngẩng đầu lên nhìn , đôi mắt giấu sau cặp kính gọng vàng, nhưng hôm nay trời mưa, ánh sáng đủ, lớp kính thể trở thành lớp màu tự vệ, có thể nhìn thấy sắc đen như mực trong đôi mắt . Tôi : “Lâm Kiều, bệnh của rất nặng.”

             nắm lấy cán ô của tôi, chỉnh cho chiếc ô nghiêng ngả thẳng lại, rồi lặng lẽ lùi bước, hoàn toàn giữ khoảng cách với tôi.

             Tôi nhắc nhở thêm lần nữa: “Bệnh của rất nặng”.

             im lặng hồi lâu, khe khẽ gật đầu: “Đúng, bệnh rất nặng”.

             Tôi mỉm cười nhìn : “Trong ti vi, khi diễn tới cảnh này, chẳng phải nhân vật nam chính đều với nhân vật nữ chính rằng bệnh tình nghiêm trọng hay sao? Như vậy để nhân vật nữ chính đau khổ, cho dù bác sĩ rằng chỉ có thể sống thêm tuần nữa, cũng phải nghiến răng với ấy rằng, em , đừng quá lo lắng, vẫn khỏe, có gì…”.

             ngắt lời tôi, đôi mắt lạnh lùng: “Nhưng em phải là nhân vật nữ chính của . Em có thấy bộ phim truyền hình nào mà nhân vật nam chính lại với nhân vật nữ phụ những lời đó ?”. Bộ dạng ra vẻ rất lạnh lùng, nhưng đôi vai lại run lên.

             Chiếc áo khoác hờ vai khẽ tụt xuống, hoàn toàn cảm nhận được, tôi vội vàng lao tới, may mà túm kịp cái áo khi nó chưa rơi xuống đất. cao hơn tôi nhiều, nên tôi đành phải kiễng gót chân, cánh tay tì sát vào vai , càng cảm nhận được run rẩy mạnh hơn.

             Tôi nghiêng đầu nghi hoặc nhìn : “ như vậy, những lời đó muốn với ai?”. Tôi nép sát vào , truy hỏi: “Tô Kỳ hay là Hàn Mai Mai?”. Trong mắt ánh lên vẻ gì đó và đẩy tôi ra, dù đẩy mạnh nhưng đất bị nước mưa làm ướt nhũn, trở nên rất trơn, tôi ngã nhào xuống. Trong giây lát, khuôn mặt lộ vẻ hốt hoảng, vội vàng bước lại kéo tôi lên, tôi hằn học hất tay ra. Những giọt nước mưa lạnh lẽo quất vào người tôi, mưa giăng khắp trời, dường như mãi mãi bao giờ ngừng lại. Tôi vẫn giữ nguyên tư thế ngã, điềm tĩnh ngước lên nhìn bầu trời: “Hóa ra là như vậy, Tô Kỳ, Hàn Mai Mai, chỉ có nỗi đau lòng của bọn họ mới là đau lòng, chỉ có nỗi đau khổ của bọn họ mới là đau khổ, chỉ có bọn họ mới là người mà nỡ rời xa. kỳ lạ, ai cũng rằng tôi. Nhưng đối tốt với tất cả mọi người, chỉ riêng mình tôi là . dịu dàng với tất cả mọi người, chỉ riêng tôi là nhận được. Tại sao tất cả bọn họ đều mực tin rằng tôi chứ? Chẳng phải Tô Kỳ rằng, vì muốn tìm tôi, bị gãy chân khi nhảy từ tầng ba xuống, còn chơi bóng rổ được nữa? Chẳng phải Hàn Mai Mai …”.

             Còn chưa hết câu, khuôn mặt càng lúc càng gần lại, chúng tôi cùng ngồi trong mưa, ôm chặt lấy tôi. ghé sát tai tôi, : “Nhan Tống, những điều em biết thực ra phải như vậy…”. Tôi vẫn còn đủ tỉnh táo để cầm lấy ô, che cho , khéo léo dẫn dắt từng bước : “ phải như vậy, vậy như thế nào?”.

             Hai má lạnh băng, người chút hơi ấm. im lặng rất lâu, chỉ ôm chầm lấy tôi trong mưa. Chú mèo hoang dưới gốc cây kêu lên tiếng rồi bỏ chạy, tôi : “Lâm Kiều, người, là phải đối tốt với người đó, nên né tránh. muốn rằng sau khi chết , mỗi khi nhớ đến , em chỉ nhớ tới những ký ức xám ngắt, những hồi ức đau khổ này sao? Đương nhiên”, tôi vòng tay ôm , “ còn sống rất lâu”.

             gục đầu vào sâu trong vai tôi, có thứ gì đó ươn ướt, nóng bỏng chảy qua lớp da cổ, hồi lâu, khẽ cười: “Em luôn có đủ loại lý do khác nhau. Nhưng…”.

             Tôi để hết câu, dù cho trong lòng có nỗi chua xót, chát đắng khôn tả, nhưng tôi vẫn quyết định ra, tôi vòng tay ôm lấy , : “Chúng ta mãi mãi ở bên nhau, em ở bên ”.

             sững người lại, hồi lâu mới cất tiếng: “Nhan Tống, em thương hại ”. Tôi gật đầu, cũng chẳng lắc đầu, tiếng thở của sát ngay bên tai, tôi bình thản nhìn về đường chân trời mờ mịt phía xa xa.

             Cuối cùng, càng siết chặt tôi hơn: “Nếu là thương hại…”.

             Đường chân trời bỗng lên tia chớp, chiếu sáng cả mảnh bầu trời, tiếp theo đó là tiếng sấm dữ dội, tựa như có thiên quân vạn mã ập tới, trời đất cùng rung chuyển.

             Tôi nghe Lâm Kiều gì, dù những lời đó vang lên bên tai.

             Sau tiếng sấm sét, buông tôi ra, người hai chúng tôi lấm đầy bùn đất, vô cùng nhem nhuốc, tôi nhấc giỏ hoa quả bị gió mưa vùi dập đến xộc xệch lên lắc lư trước mặt : “Ăn cam ? Em mời ăn cam”. bật cười, vẫn là nụ cười mà vẻ ngoài rất lạnh lùng nhưng bên trong vô cùng ấm áp của thời trung học, nụ cười như cũ, nhưng che giấu được bệnh tình trầm trọng ở phía sau. Hô hấp của tôi ngưng trệ, khuôn mặt bị giữ lấy, dùng chiếc áo khoác thận trọng lau nước mưa khuôn mặt tôi, nét mặt vừa chăm chú vừa nghiêm túc, hệt như giải bài toán cuối cùng trong kỳ thi đại học.

             Tôi nhìn , cảm thấy khó lòng tha thứ cho bản thân.

             Tôi dối.

             Đây là lời dối vụng về nhất, nhưng giả vờ như rất tin.

             Thực ra chúng tôi đều biết, còn sống được bao lâu nữa.

             Buổi tối hôm đó, Chu Việt Việt gọi điện tới, với tôi rằng ngày mai Tần Mạc bay về thành phố C, lên máy bay rồi. ấy luyên thuyên trong điện thoại hồi, trước khi cúp máy câu hề hợp với phong cách của ấy: “Tống Tống, khi cậu lựa chọn hãy nghĩ về bản thân mình, hãy nghĩ tới Lãng Lãng chút”. Tôi nhận lời với ấy cách điềm tĩnh, nhưng lại quên cúp điện thoại, mãi cho tới khi đầu dây bên kia vọng lại những tiếng tút ngắn mới hiểu ấy vừa gì.

             Ngày mai Tần Mạc về, việc phải kết thúc rồi. Tôi lựa chọn Nhan Tống thể xa rời quá khứ, tôi cần tách Tần Mạc ra khỏi cuộc sống của mình, giống như tách lớp vỏ và múi cam ra, gọn gàng sạch , hoàn chỉnh trọn vẹn, tuyệt đối được để chảy nước. cảm giác nghẹn ngào khó trào dâng trong lòng, cứ dâng tới tận cổ họng, nhưng may mà, tôi nghĩ quả rất may, may mà tôi chưa tới mức sâu đậm.

             Tôi chuẩn bị tâm lý sẵn sang, đợi Tần Mạc trở về khởi binh hỏi tội.

             Bối cảnh mà tôi tưởng tượng là sau chín giờ tối, mệt mỏi đầy bụi đường từ New York trở về, kéo theo hành lý, tay còn vắt thêm chiếc áo khoác. Ngoài cửa sổ là ánh đèn điện rực sáng của các hộ gia đình cùng ánh trăng mông lung, trong rừng cây vang lên tiếng đàn violon đầy thương cảm. Đương nhiên, nếu quả có tiếng violon làm nhạc đệm cũng quá cần thiết. Như vậy, hội tụ đủ những yếu tố cần phải có trong thước phim kinh điển khi nhân vật nam nữ chính chia tay nhau trong các bộ phim truyền hình Nhật Bản.

             hỏi: “Tống Tống, tại sao bao nhiêu ngày qua em nghe điện thoại của ?”.

             Tôi : “Tần Mạc, chúng ta chia tay nhé”.

             đương nhiên lại hỏi: “Tại sao?”.

             Tôi vẫn trả lời: “Tần Mạc, chúng ta chia tay nhé”.

             Lúc đó, chắc chắn rất bực bội, bước tới túm chặt lấy tay tôi, ép tôi phải trả lời: “Ít nhất em cũng phải đưa cho lý do”.

             Nhưng tôi cho cơ hội, tới chết cũng lay chuyển, hạ quyết tâm chỉ với bảy chữ: “Tần Mạc, chúng ta chia tay nhé”.

             Tôi tưởng tượng xem có thái độ như thế nào, giống như chơi trò giải ô chữ phức tạp, mỗi bước đều tính toán rất kỹ lưỡng, điền cách rất vui vẻ, sau cảm giác vui vẻ, đưa tay lên lau mặt, mới phát ra khuôn mặt mình đầy nước. Cũng biết đó là mồ hôi hay nước mắt nữa.

             thực tế, những lời thoại mà tôi chuẩn bị đều được mang ra sử dụng. Giống như việc khó khăn lắm mới lên được kế hoạch cho cuộc đời, nhưng đến năm đó, đến ngày đó, kế hoạch lại bị thay đổi.

             Khi tôi gặp Tần Mạc, phải là sau chín giờ tối, thậm chí phải vào buổi tối. Đó là lúc hơn ba giờ chiều, bầu khí vừa được gột rửa ngày hôm qua, còn mang theo mùi hương thoang thoảng của bùn đất, khó khăn lắm mới có thể nhìn bầu trời cao rộng và ông mặt trời với khuôn mặt vàng như lòng đỏ trứng gà treo lơ lửng cao.

             Trong vườn hoa trước khu nhà điều trị của bệnh viện Đại học T, từng tốp bệnh nhân, người chơi cờ, người dạo bộ. Tôi và Lâm Kiều cùng đọc sách chiếc ghế dài dưới gốc cây phong già. Tôi ngồi ghế, đọc tham khảo cuốn luận văn cuối kỳ, nằm ghế, đầu gối lên đùi tôi, đọc cuốn Câu chuyện về bông lúa của Nghiêm Ca Linh. rất ít khi đọc những loại sách này, trong phòng bệnh chỉ có các loại sách giải trí như vài quyển Tạp chí Thể thao, vài cuốn Tạp chí Vi tính và hai quyển sách lịch sử. Cuốn tiểu thuyết duy nhất này là do tôi mang đến cho . cơn gió thổi tới, bóng râm của tán cây in mặt đất rung rinh theo gió.

             Tôi quá nhập tâm theo dòng suy nghĩ, hề cảm nhận được xuất của Tần Mạc, đợi đến khi cuối cùng phát ra , đứng cách chúng tôi rất gần.

             đứng cách tôi bảy, tám bước chân, tay có áo khoác ngoài cũng có túi hành lý, chiếc áo len mang phong cách Ăng-lê kết hợp với áo gió màu đen, quần bò sậm màu, giày da cao cổ, nhìn chẳng giống người ba mươi hai tuổi chút nào, mặt hề có dấu vết bụi đường mệt mỏi, bộ dạng hoàn hảo đến nỗi có thể chỉ cần thay quần áo là có thể tiến thẳng vào lễ đường tổ chức hôn lễ được ngay.

             nhìn tôi, lại liếc Lâm Kiều nằm đùi tôi, Lâm Kiều vẫn đọc sách, chú ý thấy ánh mắt của .

             Tôi gắng sức nuốt ngụm nước bọt, nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất, cũng là thời điểm xấu nhất, chỉ cần ra câu đó, rằng Nhan Tống, tại sao em nghe điện thoại của , tôi có thể với : “Tần Mạc, chúng ta chia tay nhé”. Lời thoại tập suốt buổi tối, sắp được ra rồi, chỉ đợi cơ hội phù hợp thôi.

             Có lẽ vì thái độ sững sờ của tôi quá ràng, Lâm Kiều buông sách xuống, ngẩng đầu lên thăm dò thái độ của tôi. Lúc này tôi phát ra rằng, cũng sững người lại, giây sau đó, ngồi bật dậy khỏi ghế, cuốn sách trượt xuống rơi qua người .

             Tần Mạc hỏi tôi câu đó, thậm chí hỏi gì cả. cứ đứng đó, dưới tán cây vóc dáng vốn cao lớn nay lại càng cao lớn hơn. Tôi nhớ, khi chúng tôi tạm xa nhau, nhắn tin cho tôi, rằng đừng để tìm được tôi. Đúng là lời tiên đoán, dường như lúc đó cảm nhận được rằng chúng tôi lạc mất nhau. Cho dù lạc mất nhau cũng qua nhau, giống như lúc này đây, tìm thấy tôi, nhưng tâm trạng của tôi còn giống như hồi đó nữa rồi.

             Tôi đứng lên, tiện để phải nhìn bằng ánh mắt ngước lên cao. chú chuồn chuồn bằng tre bỗng bay tới bên chân , cúi người nhặt lên, đưa cho bé mặc quần áo bệnh nhân đuổi theo phía sau. Mớ tóc mai rủ xuống che kín đôi mắt , cuối cùng tôi có dũng khí để ra, tôi cất tiếng “Tần Mạc …”.

             Mới gọi được tên bị ngắt lời, bước vài bước lại gần, mỉm cười nhìn ngắm tôi lượt từ đầu tới chân: “ chuẩn bị luận văn cuối kỳ à?”.

             Tôi gật đầu.

             vuốt vuốt tóc tôi giống như mọi khi, dặn dò tôi bằng chất giọng dịu dàng: “Có mang quà về cho em đấy, buổi tối về đúng giờ để nhận quà, muộn quá được nhận”, xong liếc nhìn đồng hồ đeo tay: “Muộn rồi, còn có việc. Em…”, bình thản liếc nhìn Lâm Kiều, rồi sau đó lại quay sang tôi, “em xong việc về nhà sớm, Lãng Lãng muốn ăn lẩu, mua nguyên liệu rồi, đợi em về làm đấy”.

             Khi Tần Mạc rời , tôi cứ đứng yên tại chỗ, hồi lâu được lời nào.

             Lâm Kiều nhặt cuốn sách dưới đất lên, khẽ : “ lên trước”. Tôi đáp: “Vâng”. Nhưng vẫn chưa cất bước lên lầu, bình tĩnh : “Chỉ cần em thi thoảng tới chơi với , rất vui rồi”. Tôi nhìn những chiếc lá phong ở cao, chúng hệt như những con sóng biển màu vàng, tôi cất tiếng: “Tối nay em mọi chuyện với ấy”. Đôi vai run lên, gì và khẽ thở dài tiếng.

   justify;" align="line-height: 1.5em;']         Khi tôi rời khỏi bệnh viện, tám giờ tối. Trong khoảng thời gian trước đó, Lâm Kiều lên cơn đau dữ dội, tôi luôn túc trực bên , tận mắt chứng kiến cảnh đau tới nỗi nghiến răng nghiến lợi, khắp người ướt đẫm mồ hôi. bảo tôi về, tôi chịu, cứ cầm tay , ngón tay để lại vết bầm xanh tím cổ tay tôi, là bởi đau đến xé ruột. Tôi chẳng giúp được gì, tôi giúp lau mồ hôi, đẩy tôi ra, hổn hển : “Hãy để mình”. Bác sĩ tiêm cho mũi giảm đau, được lát, từ từ chìm vào giấc ngủ. Tôi nhìn khuôn mặt trắng nhợt gầy guộc, lần đầu tiên cảm nhận được rằng, bóng đen của cái chết bất cứ lúc nào cũng có thể bao trùm lên phòng bệnh rực rỡ ánh sáng này. Sinh mệnh của trôi từng chút từng chút , có thể gắng gượng được đến mùa xuân sang năm hay cũng rất khó . Tử thần luôn luôn đứng đằng sau lưng .

             Rời khỏi bệnh viện, tôi lại tới thư viện của trường mượn hai quyển sách về việc chăm sóc tâm lý cho người bệnh rồi bộ về nhà. Vừa vừa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Tôi , Nhan Tống, mi quyết định, quyết định rồi được hối hận. Mi Tần Mạc còn chưa sâu đậm, chia tay kịp thời tốt cho cả hai. ấy tìm được tốt hơn, dáng hình ngoan hiền, gia thế đơn thuần, giống người mới mười sáu tuổi sinh con như mi, có tính cách tầm thường và hư hỏng như mi. Mi được đối xử tệ bạc với ấy như vậy, lựa chọn Lâm Kiều, còn để ấy phí hoài tuổi xuân ở bên mi, mi phải buông tay, mi phải cầu chúc cho ấy hạnh phúc.

             Tôi vỗ vỗ lên mặt, thả lỏng quai hàm nghiến chặt.

             Chẳng mấy chốc về đến nhà, tôi đứng ngắm cánh cửa hồi, rồi rút chìa khóa ra mở, “cạch” tiếng, ổ khóa được mở, tay tôi run lên, chùm chìa khóa rơi xuống đất, tôi sững người lại, cúi người xuống nhặt chìa khóa, rồi mở cửa ra.

             Tất cả các ngọn đèn lớn bé trong phòng khách đều được thắp sáng.

             Tôi cứ nghĩ rằng cuộc xét xử nghiêm khắc, ngờ, Tần Mạc ngồi trong phòng khách chơi trò chơi với Nhan Lãng.

             luôn làm theo những quy luật thông thường của xã hội phát triển, khiến người ta khó đoán biết được. Màn hình ti vi lên hình ảnh của trò chơi đua xe kiểu cũ, Nhan Lãng mặc chiếc áo len mang phong cách Ăng-lê giống hệt với chiếc áo len người . Hai người ngồi dưới đất, tay cầm điều khiển, chăm chú nhìn vào màn hình, phối hợp rất ăn ý, thần thái các đường nét khi nhìn nghiêng cực kỳ giống nhau. Tôi lắc lắc đầu, trong đầu vụt lóe lên vài thứ gì đó, muốn nắm giữ chặt nhưng nó bỗng chốc tan biến.

             Tần Mạc quay đầu lại, nhìn thấy tôi, liền buông chiếc điều khiển trong tay xuống, Nhan Lãng vẫn chăm chú nhìn vào màn hình, nhắc nhở : “Bố nuôi, trận này còn chưa chơi xong, bố thể vì mỹ nhân mà cần giang sơn nữa chứ”.

             Tôi với Nhan Lãng: “Con thu dọn rồi về phòng làm bài tập, mẹ và bố nuôi có chuyện cần với nhau”.

             Tần Mạc đến bên tôi, Nhan Lãng liếc nhìn chúng tôi cái và bắt đầu thu dọn. Đầu tiên, nó chậm chạp tắt máy chơi trò chơi và ti vi, sau đó lại lề mề sắp ngay ngắn mấy chiếc gối tựa lưng sofa, thi thoảng lại ngẩng đầu lên, liếc về phía chúng tôi cái, thấy còn gì để thu dọn nữa chạy vào nhà vệ sinh, cầm chiếc khăn ra, rồi dựa vào bên cạnh sofa lau phần tay vịn. Tôi thể tiếp tục nhìn được nữa, phẩy tay: “Con cần thu dọn đâu, về phòng và ở đó mình ”.

             Nhan Lãng cầm chiếc khăn tay, ấm ức : “Hai người cứ chuyện của hai người, con thu dọn việc của con, con gây trở ngại cho hai người đâu”.

             Tần Mạc lên tiếng: “Nghe lời mẹ, con hãy về phòng trước ”.

             Nhan Lãng hết nhìn Tần Mạc lại quay sang nhìn tôi, sau đó ném chiếc khăn xuống cách bất đắc dĩ.

             Tần Mạc kéo tôi ngồi xuống sofa, vuốt vuốt mái tóc và ôm lấy tôi: “Sao lại lạc hết hồn vía thế này, chuyện của bác sĩ Lâm, biết rồi, đừng sợ, luôn ở bên em”. Giọng của dịu dàng, đáng tin cậy, vang lên bên tai tôi, giống như cơn gió xuân ấm áp lướt suốt chiều dài đất nước, an ủi tôi: “Những chuyện hay nhanh chóng trôi qua thôi, hãy kiên cường lên”.

             Tôi : “ biết…”.

             hôn lên trán tôi, để tôi hết, dịu dàng : “Được rồi, những chuyện khác cần nữa, bắt đầu từ bây giờ, chỉ thảo luận về chuyện của hai chúng ta, được ?”.

             Tôi chỉ có thể “Được”, tôi vốn dĩ muốn về chuyện của hai chúng tôi, vốn dĩ muốn chia tay với .

             Nhưng hề đoán được ý đồ của tôi, ở khoảng cách gần như vậy, mỉm cười nhìn tôi: “Có nhớ , hả?”.

             Nhất thời tôi được lời nào. đợi câu trả lời, lại ôm tôi thêm lần nữa, thầm: “ rất nhớ em. Nhớ em đến nỗi thể ngủ được”.

             Rất hiếm khi những lời ủy mị như thế, nhưng lại cách nhàng thoải mái, hệt như ăn cơm uống nước vậy, có chút mất tự nhiên nào. Trái tim run bắn, tôi đẩy ra, miễn cưỡng mỉm cười: “ những lời nịnh bợ”.

             nghiêng đầu nhìn tôi, khóe môi chứa nụ cười, phủ nhận, nhưng chiếc hộp bọc vải nhung biết từ đâu xuất hệt như được phù phép, chiếc hộp mở ra, bên trong là chiếc nhẫn kim cương tinh xảo, lấp lánh dưới ánh đèn sáng trắng như ban ngày của phòng khách. chiếc nhẫn đẹp biết bao.

             cầm chiếc nhẫn, nâng bàn tay trái của tôi lên và đeo vào ngón áp út, nghe đó là nơi có mạch máu chạy thẳng tới tim. : “Tối nào cũng ngủ được, nghĩ xem phải cầu hôn với em như thế nào, mẹ chờ được nữa rồi. Điều quan trọng nhất là, cũng đợi được nữa rồi”. đắm đuối nhìn tôi, trong đôi mắt đen láy kia có sắc màu dịu dàng nhất thế giới, “Tống Tống, em có đồng ý lấy ?”. Tôi nhìn , hôn lên ngón tay đeo nhẫn của tôi, chậm rãi nhắc lại, “Tống Tống, em có đồng ý lấy ?”, giọng trầm trầm mà mê hoặc.

             Tôi nghĩ tôi nhận lời , tôi muốn nhận lời , suy nghĩ này chỉ tồn tại trong ba giây.

             Tôi : “”.

             ngạc nhiên ngẩng đầu lên.

             Tôi với cách dứt khoát: “”.

             vẫn nắm tay tôi, tôi rút tay lại, tháo chiếc nhẫn ra. Trong các câu chuyện cổ tích, khi kể tới đoạn này luôn viết rằng chiếc nhẫn thể tháo ra được, chiếc nhẫn tháo ra được là bởi sắp đặt của số phận, số phận cho rằng việc Hoàng tử và Công chúa ở bên nhau là điều thể chấp nhận được. Chiếc nhẫn tay tôi nhất định phải là đạo cụ phù hợp. Tôi chỉ tháo , nó rời khỏi ngón tay. Tôi sững sờ giây, rồi đặt nó trở lại chiếc hộp bọc nhung, sau đó ngẩng đầu lên, điềm tĩnh đối diện với Tần Mạc, : “Chúng ta chia tay nhé”.

             Vốn cứ nghĩ rằng khó mở lời, đến lúc rồi lại cảm thấy dễ dàng như vậy.

             chăm chú nhìn, phân biệt từng biểu mặt tôi, cuối cùng, đưa ra kết luận: “Tống Tống, áp lực của em quá lớn”.

             Tôi lắc đầu, nhưng tôi thể nhìn thẳng vào mắt . Mỗi đường nét khuôn mặt đều vô cùng đẹp, trước đây chúng tôi đều công nhận mỹ nam. Đây là lần đầu tiên tôi phát ra đẹp trai đến vậy. Tôi né tránh, nhưng giọng lại rất bình tĩnh. Tôi : “Em có áp lực, em chỉ muốn chia tay với , tìm thấy phù hợp với , hãy tặng chiếc nhẫn này cho ấy”. trả lời, tôi tự mình: “ luôn đối với em rất tốt, nhưng liệu có phải vì đối tốt với em mà em thích , mấy hôm trước, đầu óc em đủ tỉnh táo, em tự cho rằng mình thích , thực ra chỉ là cảm kích, những lời em với , hãy quên chúng . Giữa em và Lâm Kiều có rất nhiều hiểu nhầm, vì hiểu nhầm nên mới xa cách nhau, nhưng giờ đây tất cả những hiểu nhầm đó đều được giải thích ràng. Chúng em quay về bên nhau, em rất cảm kích trước tấm lòng của , nhưng em thể…”.

             Chín mươi phần trăm cộng thêm mười phần trăm dối trá thành lời dối hoàn mỹ trăm phần trăm. Tôi dối Tần Mạc, tôi mình chỉ cảm kích đối với ấy, nhưng tôi nhất định phải để tin vào điều đó. Tôi vẫn kìm nén được tiếng thở dài: “Tần Mạc, hãy tìm tốt phù hợp với hơn nhé”.

             bỗng đưa tay ra kéo cằm tôi, chưa đợi tôi kịp phản ứng, liền cuồng nhiệt đặt lên môi tôi nụ hôn. Dường như cắn xé đôi môi tôi, đầu lưỡi đẩy hàm răng của tôi ra, chui vào trong khoang miệng, vấn vít quanh đầu lưỡi của tôi, nụ hôn sâu, bộ phận mềm mại nhất lại gây ra những động tác mãnh liệt nhất, khoang miệng tôi tràn ngập mùi vị của , tôi tuyệt vọng nghĩ rằng, nhất định rất hận tôi, hận nỗi thể nuốt gọn tôi vào trong bụng, xé rách máu thịt, nghiền nát xương tủy, cứ như vậy nuốt dần từng miếng từng miếng . làm việc gì cũng điềm tĩnh, nho nhã, là do tôi ép đến mức ấy. Cho dù là tự kỷ, tôi cũng thể khống chế bản thân mình nghĩ như vậy.

             Tôi thể thở được nữa, buông tôi ra, dường như mỉm cười, nhưng trong mắt lại nét cười, : “ nào phù hợp với hơn em cả”. câu dễ nghe biết bao, vang lên bên tai tôi, lành lạnh.

             Tôi nghiêng đầu quay , cố gắng kiềm chế để nước mắt rơi xuống, tôi : “Như vậy chẳng có ý nghĩa gì cả, Tần Mạc, em buông tay, cũng buông tay, chúng ta chia tay trong hòa bình nhé”.

             nghiêng người tựa lưng vào thành ghế, chống cằm nhìn, dường như muốn nhìn thấu con người tôi: “Em nợ Lâm Kiều gì cả, cũng nợ Lâm Kiều điều gì”.

             đúng, mắc nợ Lâm Kiều, nhưng tôi lại nợ Lâm Kiều rất nhiều. Tôi nhìn vào vị trí cao hơn đầu chút, đây là kỹ năng học được khi diễn thuyết, khiến tôi ràng là nhìn rất chăm chú, tôi : “Có phải cho rằng vì bệnh tình của Lâm Kiều mà em mới quay về bên ấy ? nhầm rồi, ấy mắc bệnh em vẫn quay về bên ấy, chúng em chia xa chẳng qua vì hiểu nhầm, em chỉ hận rằng em và ấy hiểu mọi chuyện khi quá muộn”. Đây là lời dối.

             Tôi : “Tần Mạc, người mà em là Lâm Kiều, chứ phải , sao lại hiểu chứ?”. Vẫn là lời dối.

             đột ngột ngẩng mặt lên, trong con ngươi đen láy kia có thứ gì đó mà tôi hiểu nổi, giống như bi thương sâu sắc, : “Em gì?”.

             Tôi : “ đối tốt với em, em rất cảm kích, có thể em vẫn có chút thích , nhưng đó phải là tình , luôn sáng chói, luôn hoàn mỹ ở khắp mọi nơi, nhưng em , em cũng còn cách nào khác”. Lại vẫn là lời dối.

             nhắm mắt lại: “Cả hai lần, cho dù em có bị mất trí nhớ hay , em đều…”. hết câu, khuôn mặt xuất nụ cười lạnh băng, tôi chưa bao giờ nhìn thấy trong bộ dạng như thế, giọng trào phúng: “Em dựa vào đâu mà rằng em , bắt buộc phải buông tha em?”.

             Tôi vẫn giữ tầm nhìn ban nãy, cuối cùng cũng ra những lời cay nghiệt nhất: “Em chỉ muốn tình cảm đơn thuần, em và Lâm Kiều, đơn đơn thuần thuần là đủ rồi, lẽ đương nhiên nên xen vào, làm vậy em rất đau khổ, nếu thích em, sao nỡ nhẫn tâm thấy em đau khổ như vậy?”. Tôi bỉ ổi, chẳng qua tôi chỉ dựa vào việc nỡ nhẫn tâm mà thôi.

             nở nụ cười đau khổ: “Đối với , em lại nhẫn tâm sao?”.

             Tôi gật đầu: “Bởi vì em ”.

             chăm chú nhìn tôi: “Em thích chút nào sao?”.

             Tôi đáp: “Trước đây từng thích, nhưng bây giờ thích nữa rồi”.

             : “Em muốn rời xa em?”.

             Tôi đáp: “Đúng, mãi mãi đừng bao giờ xuất trước mặt em nữa”.

             thốt lên: “Tống Tống, chưa gặp nào nhẫn tâm hơn em”.

             Tôi nhủ thầm trong lòng, cần có được những điều tốt hơn, Tần Mạc, chúc hạnh phúc.

             Sau khi Tần Mạc rồi, Nhan Lãng chậm rãi mở cửa phòng ra, : “Mẹ, con hơi ghét mẹ rồi đấy”.

             Từ đó về sau, quả nhiên tôi gặp lại Tần Mạc.

             Chu Việt Việt tới tìm tôi uống trà, vài lần định xong lại thôi, mỗi khi nhắc tới ấy đều bị tôi lảng sang chuyện khác. lần cuối cùng, ấy kiềm chế được nữa, bực bội : “Tớ hỏi cậu câu, tớ chỉ hỏi cậu câu, Lâm Kiều còn sống được bao lâu nữa, Tần Mạc thông cảm với việc cậu tới chăm sóc ta, tại sao cậu nhất định phải chia tay với Tần Mạc”.

             Tôi nhìn vào phần nước trong cốc: “Tớ ấy chưa sâu đậm, có thể buông tay cách dễ dàng”.

             thể cùng lúc bắt cá hai tay, cắt đứt với Tần Mạc dễ hơn cắt đứt với Lâm Kiều nhiều. Tôi rơi vào cái bẫy do chính mình đặt ra, đầu óc rất tỉnh táo, nhưng thể thoát ra ngoài được.

             lâu sau, tôi tìm được nhà trọ, tôi và Nhan Lãng chuyển ra ngoài. Chúng tôi hoàn toàn rời khỏi cuộc sống của Tần Mạc, từ thế giới của Audi quay trở lại với thế giới của xe buýt.

             Hôm chuyển nhà, thời tiết rất đẹp, tôi nhìn căn nhà phủ đầy dây thường xuân, mỗi buổi chiều tà, trông nó giống như tòa lâu đài sáng lấp lánh. Tôi giấc mơ đẹp nhất trong đời người ở ngôi nhà đó, giống như câu chuyện cổ tích vậy.

             Bệnh tình của Lâm Kiều ngừng diễn biến theo chiều hướng xấu, khối u chèn ép lên lồng ngực, số lần phát tác gây đau đớn càng lúc càng nhiều, càng ngày càng dữ dội. muốn ra trong bộ dạng toàn thân cắm đầy ống truyền dịch, từ chối tất cả các phương pháp trị liệu, chỉ dựa vào thuốc uống và thuốc giảm đau. Tôi thể học được, ngày nào cũng túc trực ở bệnh viện, có khi đọc cho nghe vài đoạn trong sách, khi lại kể về vài tin tức, nhưng phần lớn thời gian, chúng tôi chỉ lặng lẽ ngồi bên nhau. Thỉnh thoảng Hàn Mai Mai cũng ghé thăm, mang theo chút hoa quả hoặc báo chí của ngày hôm đó.

             Hạ tuần tháng Mười hai, theo lời thuyết phục của bố mẹ, cuối cùng Lâm Kiều đồng ý thực phẫu thuật. Ca phẫu thuật được ấn định vào sau lễ Giáng sinh. Thực ra, với tình trạng nay của , nếu tiến hành phẫu thuật, cái chết ập đến nhanh hơn, nhưng ai nỡ nhẫn tâm nhìn đau đớn mãi như vậy, chí ít sau khi phẫu thuật, có thể sống nốt phần đời cuối cùng trong thoải mái, phải chịu đau đớn nữa.

             Lâm Kiều : “Hình như chúng ta vẫn chưa có lần hẹn hò chính thức nào”.

             Tôi đáp: “A, đúng rồi”. Trước đây thiếu chút nữa chúng tôi cùng xem bộ phim, cuối cùng lại thành công. Hồi đó ở rạp chiếu bộ phim Scandal do Bae Young Jun đóng, tôi mua tấm vé của cậu học sinh lớp dưới với giá chỉ còn nửa, cậu ấy còn tặng thêm cho tôi hai túi ô mai mơ và hai gói mực khô.

             cất tiếng: “Khi nào chúng ta cùng nhau hẹn hò được ?”.

             Tôi : “Được, mau khỏe lên, khỏe rồi chúng ta tới khu vui chơi xe đụng”.

             Ngày Hai mươi tư tháng Mười hai, đêm Bình an, tình trạng của Lâm Kiều khá tốt, mặc dù rất gầy yếu, nhưng khuôn mặt vẫn còn chút sắc máu.

             Chúng tôi phải rất vất vả xin phép bác sĩ điều trị, bố của Lâm Kiều là viện trưởng bệnh viện ở thành phố D cũng tới xin phép, người nhà có ý nguyện như vậy, phía bệnh viện chẳng biết gì nữa, cuối cùng cũng cho phép chúng tôi ra khỏi bệnh viện trong nửa ngày, với điều kiện là phải để y tá theo để đề phòng trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Mặc dù vậy, Lâm Kiều rất vui, vội vàng giục tôi lên mạng tìm xem gần đây có bộ phim nào hay. Thực ra gần đây chẳng có bộ phim điện ảnh nào hay cả, tôi đề nghị đổi cách thức giải trí khác, nhưng kiên quyết nghe.

             Chúng tôi mua coca và bỏng ngô, thể ăn những thứ này, nhưng vẫn nhất quyết muốn mua, lý do là mọi người khi hẹn hò xem phim đều mua những thứ đó, tôi thực ra có thể trải nghiệm cảm giác khác với mọi người chút, im lặng rất lâu, sau khi trả tiền xong, lạnh lùng : “Thực ra muốn khác mọi người, nếu có thể có gia đình bình yên, hằng ngày làm, cuối tuần cả nhà công viên dã ngoại hoặc ra vùng ngoại thành gì gì đó, vậy tốt biết bao”. nhìn về phía trước, dường như suy tư, “Bác sĩ khoa Nhi và giáo viên Ngữ văn, hai nghề nghiệp đó chẳng phải rất phù hợp sao?”. Đây là lần đầu tiên chủ động nhắc tới tương lai, nhắc tới chuyện sinh tử, chẳng hề thanh thản giống như biểu bên ngoài của mình.

             Tôi giúp cầm gói bỏng ngô, mỉm cười, gật đầu: “Đúng vậy, rất phù hợp, mau khỏe lại , chúng ta luôn ở bên nhau”.

             Chủ đề của ngày hôm đó là tình và hoài niệm, bộ phim công chiếu của châu Âu rất cũ chứ phải là phim mới sản xuất.

             Trong ấn tượng của tôi, Lâm Kiều thường xuyên xem những bộ phim như thế này, vốn dĩ nghĩ rằng ngủ thiếp , ngờ lại xem rất chăm chú, cho dù tinh thần rệu rã lắm rồi. Chốc chốc tôi lại chăm chú theo dõi tình hình của , lúc nghĩ cái này, lúc nghĩ cái khác, cho tới phút cuối cùng cũng chẳng hiểu bộ phim về điều gì. Nhưng tôi lại có ấn tượng rất sâu sắc với từng đoạn nhạc đệm trong phim, bởi vì khi những bản nhạc đó vang lên, Lâm Kiều lại khe khẽ ngân nga theo, giọng nam trầm bên tai, ngân nga rất thành thục. ca khúc phải du dương, buồn thương cỡ nào mới phù hợp để đưa vào bộ phim bi kịch khiến khán giả rơi lệ thế này, vậy mà khi Lâm Kiều khe khẽ ngân nga, nhận thấy chút đau thương nào trong thần thái của . Phát ra tôi nhìn, mỉm cười : “Em cũng thích bản nhạc đó? Sau này chơi đàn cho em nghe”.

             Nhưng cuối cùng thể có cơ hội đó nữa.

             Trung tuần tháng , khi mùa xuân của năm 2009 vọng tới, Lâm Kiều mãi mãi ra . biết bao đêm, khúc nhạc đó vang lên bên tai tôi, cả giọng ngân nga của nữa, trầm trầm, mang theo chút khàn khàn của người mắc bệnh lâu ngày, khiến tôi trằn trọc mãi tài nào ngủ được. Ngoài cửa sổ luôn có ánh trăng sáng bạc, khe khẽ ngân nga bên tai tôi. Tôi học thuộc ca khúc này theo cách như vậy. Tôi ngân nga theo , từ đầu tới phần kết, rồi dần dần chìm sâu vào giấc ngủ.

             Sau đó tôi ngân nga ca khúc này cho mọi người nghe, họ với tôi, tên của ca khúc đó là The day I love you.

             Trước khi Lâm Kiều ra , tôi và ấy có cuộc chuyện, lúc đó có dấu hiệu của việc tỉnh táo lần cuối cùng, tinh thần rất tốt, ánh mắt sinh động và có những sắc màu chưa từng có, nhìn tôi cười mà như cười, dường như hiểu mọi chuyện. cất tiếng: “Tống Tống, quả thực em biết dối”. Tôi trả lời, để có đủ thời gian sắp xếp từ ngữ, tiện cho việc tiếp. hề mất thời gian suy nghĩ, mím môi mỉm cười, có thể nhìn thấy lúm đồng tiền hai bên má, là nụ cười vui vẻ hiếm hoi sau khi bị bệnh, : “Đừng tỏ ra như thế, giống như sắp khóc ấy, mặc dù biết rằng em lừa , nhưng quãng thời gian cuối cùng có em bên cạnh, cảm thấy rất vui”. vuốt ve mái tóc tôi, “Tống Tống, em luôn rất tốt bụng”.

             Tôi điềm tĩnh lắc đầu, nắm tay cách trấn tĩnh, với : “Em lừa . Mỗi câu của em đều là ”.

             im lặng rất lâu, bỗng nhiên hỏi tôi: “Vậy, em còn ?”.

             Tôi : “Em ”.

             Đây là lời dối sau cùng. Nhưng vẫn mỉm cười nắm lấy tay tôi, : “ tin em”.

             Lâm Kiều được đưa về quê an táng.

             Tôi đến tham dự lễ tang của .

             Chu Việt Việt đến đó, rằng tro cốt của được đựng trong chiếc hộp , trước khi chôn, mẹ ôm hộp tro cốt đó khóc đến ngất . người làm mẹ gần năm mươi năm, mất đứa con trai duy nhất của mình. Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, xót xa biết bao.

             Nhưng tôi khó có thể tưởng tượng rằng máu thịt của hóa thành cát bụi, nằm trong chiếc hộp bé , mãi mãi bị vùi trong lòng đất.

             Hơn ba tháng trước, vẫn trẻ trung hoạt bát sôi nổi, dưới ánh đèn đường vàng vọt, còn đủ sức ép chặt tôi vào tường, với tôi: “Nhan Tống, luôn có cơ hội để hỏi em, bao nhiêu năm qua, em sống có tốt .”

             Thoáng cái rời xa nhân thế.

             Buổi tối ngày chôn cất Lâm Kiều, tôi giấc mơ.

             Mơ thấy buổi tập kịch hồi lớp Mười, diễn vở Khổng Tước bay về phía đông nam [1] . Tôi nhớ những nhân vật khác do ai đảm nhiệm, chỉ nhớ rằng đóng vai Tiêu Trọng Khanh, tôi đóng cành cây hướng về phía đông nam khi Tiêu Trọng Khanh treo cổ tự vẫn ở đó.

             [1] Nguyên văn “Khổng tước đông nam phi” (孔雀东南飞), vốn là bài nhạc phủ dài 357 câu ngũ ngôn, được các học giả Trung Quốc công nhận là tiểu thuyết bằng thơ, kể về mối tình của Tiêu Trọng Khanh và Lưu thị. (BT)

             Buổi đầu tiên luyện tập, người phụ trách văn nghệ đóng vai trò đạo diễn, giới thiệu vai diễn của từng người, khi giới thiệu tới vai của tôi, trong hàng ngũ diễn viên vang lên thanh khác thường. Đó chính là tiếng cười của Lâm Kiều. ngồi chiếc bàn dài, khoanh tay, hệt như vị hoàng tử, lạnh lùng ngắm nghía tôi, nhoẻn miệng cười: “ cành Đông Nam thấp bé như vậy, đến lúc đó là tôi treo mình lên cậu ấy hay cậu ấy treo mình lên tôi vậy?”. Những thời khắc vô tư ấy, bị năm tháng ồn ào hất lại phía sau lưng, mãi mãi là quá khứ.

             Điều thể quên được, đó là khuôn mặt nghiêng nghiêng của dưới ánh mặt trời, chiếc bút bi xoay tròn trong những ngón tay , đó là mùa hè mãi mãi của tuổi mười sáu.

             Tất cả những thứ đó, đều kết thúc rồi.

   justify;" align="          Chương 26
                 Sau đó, lại nửa năm trôi qua.

             Mùa xuân qua , mùa hè xum xuê tươi tốt lại tới. Đây là mùa tràn đầy sức sống và sinh khí. bầu trời có vầng thái dương sáng tỏ, chiếu những tia sáng nhức mắt xuống trần gian, mỗi tiếng ve cành cây đều mang theo những đợt sóng nóng bỏng, thi thoảng lại có trận mưa gió.

             Trong khoảng thời gian ấy có rất nhiều chuyện xảy ra. Ví dụ như, mẹ tôi có biểu tốt ở trong tù, được giảm án còn tám năm. Ví dụ như, trong kỳ nghỉ đông bà ngoại được bác sĩ Trung y từ trấn mới chuyển tới khám và kê cho phương thuốc dân gian, hoàn toàn chữa khỏi được căn bệnh mãn tính từ nhiều năm nay. Ví dụ như ra tết, Nhan Lãng đoạt giải Nhất trong kỳ thi Olympic Toán học dành cho học sinh tiểu học toàn quốc, giáo viên chủ nhiệm lớp tới tìm tôi để thương lượng, rằng nó rất có năng lực, thử suy nghĩ xem có nên cho nó học vượt cấp . Lại ví dụ như, Chu Việt Việt tính nhầm ngày an toàn, khi quan hệ với Hà đại thiếu gia bất ngờ “trúng thưởng”.

             Về kiện cuối cùng, cách nghĩ của Chu Việt Việt là như thế này, người làm nghệ thuật thể có con, việc sinh nở khiến nghệ sĩ trở nên bình thường, bình thường rồi rất khó có thành quả trong nghệ thuật. Với tinh thần hiến thân cho nghệ thuật, ấy dự định bỏ đứa bé. Mặc dù tôi an ủi ấy rằng nếu làm nghệ thuật kiến trúc, cậu có thể làm nghệ thuật hành vi, nghệ thuật hành vi có cầu rất cao về mặt tinh thần, ấy vẫn nhất định bỏ đứa bé.

             Tất cả các bức vách thế giới này đều có tai, chuyện này đương nhiên bị Hà đại thiếu gia phát , nhanh chóng trở thành việc cả nhà họ đều biết. Nhà Hà đại thiếu gia năm đời độc đinh, mẹ Hà Tất mừng đến nỗi suýt nữa ngất xỉu, lập tức chuẩn bị sính lễ lớn, cùng bố Hà Tất đích thân đến nhà Chu Việt Việt xin cưới. Trước uy lực của nhà họ Hà, bác trai bác nhà họ Chu vui vẻ chấp thuận, hai bên gia đình đạt được đồng thuận cao, Chu Việt Việt từ đó bị buộc thôi học, giam lỏng trong nhà, ngày nào cũng ăn ăn uống uống, được chiều, chỉ đợi đến ngày lành tháng sau là cử hành hôn lễ với Hà đại thiếu gia. Mặc dù thử phản kháng, nhưng lần nào cũng bị trấn áp, hơn nữa mỗi lần đều bị trấn áp cách triệt để, cuối cùng Chu Việt Việt phải giơ cờ trắng đầu hàng, Hà đại thiếu gia cảm thấy rất mãn nguyện.

             Chu Việt Việt đề nghị: “Tống Tống, hôm cưới, cậu làm phù dâu cho tớ nhé”.

             Tôi phản đối: “ được, tớ có con trai rồi”.

             ấy cương quyết: “Càng tốt, con trai cậu làm phù rể cho tớ”.

             Tôi đáp: “ được, chưa có tiền lệ nào như thế”.

             ấy quay sang nhìn Hà đại thiếu gia bên cạnh: “Nếu Tống Tống làm phù dâu cho em, em cưới nữa”. Hà đại thiếu gia thuyết phục: “Nhan Tống, xin hãy thương tình”.

             Tôi : “Thôi được rồi”.

             Vui vẻ như thế đấy, cuộc sống dường như lại quay về lúc ban đầu, nhưng trong lòng tôi biết rằng còn giống như vậy nữa. Điểm giống ấy bị vùi chôn trong nỗi đau cùng niềm tiếc nuối thầm kín, thảng hoặc khi riêng tư, đều phải nhắc mình quên . Ai cũng phải tiếp tục sống, ai cũng phải tiếp tục sống như vậy đó.

             Chính vào thời gian gấp rút chuẩn bị cho đám cưới của Chu Việt Việt, hôm đó, tôi vẫn đến Đài truyền hình như thường lệ. Ở đó rất vắng vẻ, trong phòng làm việc chỉ có Tưởng Điềm và Trần Oánh, dường như hai người bọn họ bàn tán chuyện gì đó, thấy tôi đẩy cửa bước vào, cả hai sững người lại, sau đó tiếp tục bàn luận. Mấy hôm trước tôi đưa đơn xin thôi việc cho trưởng nhóm, làm hết học kỳ này nghỉ, phần vì bận học, phần khác là bận tìm việc. Trưởng nhóm đồng ý, dự định để Tưởng Điềm thay vị trí của tôi, mấy lần gần đây tới văn phòng đều là để bàn giao công việc với ấy. Tôi sắp xếp tài liệu lát, chọn những tập tài liệu cần dùng đưa cho ấy. ấy hững hờ đón lấy, lát, bỗng cất cao giọng với Trần Oánh: “Giới giải trí là vậy đấy, cậu xem, mấy ngôi sao quèn kia cả đời muốn được gả vào gia đình danh giá, muốn trèo cao lên làm phượng hoàng, nhưng lại chịu tự nhìn xem bản thân được mấy phân mấy lượng, cứ sán lại gần cho người ta chơi đùa, kết quả người ta chơi chán rồi đến lúc cần đính hôn vẫn đính hôn, cần kết hôn vẫn kết hôn như thường. Các nàng đó nghĩ muốn gì là được nấy sao, chẳng phải cuối cùng vẫn bị người ta dùng vài đồng bạc mà đuổi ư”.

             Trần Oánh bật cười: “Trách ai nào, tự mình bán rẻ bản thân thôi”.

             Bọn họ bàn luận rất sôi nổi, tôi tiện làm phiền, sắp xếp tài liệu xong chuẩn bị ra về, tay kéo cánh cửa, Tưởng Điềm bỗng gọi giật tôi lại: “Ồ, chị Nhan Tống chắc biết tin Tần đính hôn rồi chứ?”. Tôi quay đầu lại nhìn ấy.

             ấy lật giở cuốn tạp chí tay, giơ lên cho tôi nhìn: “Chị thể nào biết chứ? Ngay cả tạp chí cũng đăng ảnh rồi. Vị hôn thê của ấy là họa sĩ, vừa xinh đẹp vừa tài giỏi, gia thế cũng tốt, báo giới đều bình luận rằng đó là mối lương duyên của thế kỷ, nghe chiếc nhẫn kim cương màu phấn hồng mà ấy tặng cho vợ chưa cưới có giá tới hơn hai trăm ngàn đô la Mỹ đấy”.

             Ở khoảng cách năm bước chân, Tần Mạc trong cuốn tạp chí khác nhiều lắm so với nửa năm về trước, chiếc áo sơ mi và bộ vest vừa vặn, trong vòng tay mỹ nữ phương Tây tóc đen mắt sâu, xinh đẹp đó mặc chiếc váy xanh dài quét đất, nụ cười khuôn mặt trong sáng mà xinh đẹp. Tôi rồi, ấy tìm được tốt có gia thế đơn thuần, dung mạo nhu mì.

             Tưởng Điềm mỉm cười hỏi tôi: “Chị Nhan Tống, chị sao thế?”.

             Tôi rời mắt khỏi cuốn tạp chí: “ sao, chỉ là ngờ Tần Mạc lại nhiều tiền như vậy, nếu sớm biết ấy giàu có như thế, hồi đó dù thế nào tôi cũng bỏ ấy”.

             Chúng tôi trở về thế giới của mình, cuộc sống vui vẻ hơn, tốt hơn.

             Khi sắp về tới khu nhà trọ, tôi bỗng nhận được điện thoại của bà ngoại. Bà rất ít khi gọi cho tôi vào giờ này.

             Ở nơi xa hàng nghìn dặm, bà dặn dò tôi bằng chất giọng đậm chất địa phương: “Thời buổi khủng hoảng tiền tệ dễ tìm việc làm, ở thành phố lớn cái gì cũng đắt đỏ, chi bằng cháu hãy quay về thị trấn, bà hỏi Hiệu trưởng Tăng rồi, ông ấy rằng nếu cháu về bố trí cho cháu dạy môn Ngữ văn ở trường cấp ba, Lãng Lãng học tiểu học trong thị trấn có thể được giảm chút tiền học phí. Như vậy cháu phải vất vả nữa, bà cũng có thể thường xuyên trông thấy thằng chắt ngoan của bà…”.

             Tôi rằng mình suy nghĩ, bà phải giữ gìn sức khỏe, nhờ bà giúp tôi gửi lời cám ơn tới Hiệu trưởng Tăng. Sau khi cúp điện thoại, tôi suy nghĩ cách nghiêm túc, cảm thấy lời đề nghị này quả thực cũng tồi. Trước mắt, dựa vào tiền học bổng trợ cấp của nghiên cứu sinh và thu nhập linh tinh từ mấy đồng nhuận bút dù đủ để Nhan Lãng học, nhưng cũng chỉ đủ để đóng tiền học phí, thể mua cho nó vài bộ quần áo đẹp, vì thế mà tôi vẫn luôn phải đau đầu suy nghĩ. Ở quê khí trong lành, thực phẩm lại rẻ, có thể dành dụm tiền để mua vài thứ nó thích mà giờ tôi chẳng cách nào mua được. Quan trọng nhất là ở thị trấn còn có căn nhà của chúng tôi, sau khi bà ngoại vào trại dưỡng lão cho thuê. Về đó rồi đón bà ngoại về, còn có thể cho Nhan Lãng phòng riêng to hơn. Nó cũng lớn, cũng cần có phòng riêng của mình.

             Tôi suy nghĩ kỹ về những vấn đề đó và lên kế hoạch cho chặng đường sắp tới sau khi tốt nghiệp, chú ý tới xung quanh, đến khi tôi định thần lại, thấy mình đứng giữa đường cái, chiếc xe con lao thẳng về phía mình, đành như vậy, nhưng đối diện hiểm cảnh thế này, cách đó xa còn có bé cũng đứng cùng trục đường với tôi.

             Xuất phát từ tinh thần nhân đạo, theo bản năng tôi đưa tay ôm lấy tròn xoe mắt ngạc nhiên, cố gắng tránh chiếc xe phóng đến với tốc độ chóng mặt. Có thể tưởng tượng thế này, nếu bé vẫn đứng ngây ra đó, tôi đưa tay ôm bé rồi nhanh như chớp lăn sang bên, chiếc xe kia rít lên lao vụt qua, chúng tôi đều bình yên vô . Nhưng ngờ, giây trước bé đó còn ngây ra, khi chiếc xe lao tới gần lại bất ngờ phản ứng, bỏ chạy còn nhanh hơn thỏ. Tôi liền ôm hụt bé, chân vấp phải hòn đá ở dưới đường, cứ nghĩ rằng thế là hết, nhưng chiếc xe con kịp thời phanh lại ngay trước mặt. Mặc dù vậy, đầu tôi vẫn bị đập mạnh vào mũi xe… trước khi ngất , tôi nghĩ, đây quả là tai nạn ngớ ngẩn nhất Trung Quốc, chủ phương tiện đúng là lái xe đen đủi nhất Trung Quốc…

             Tôi tỉnh lại trong bệnh viện, biết đây là lần thứ mấy tôi phải nhập viện trong năm nay, thực quá có duyên với nó rồi.

             Người ta thường làm việc tốt được báo đáp, người tốt có cuộc sống an lành. Trước khi tai nạn xảy ra tôi làm việc tốt, chỉ vì đối phương quá nhanh nhẹn nên mới thất bại, cho dù thất bại, ông Trời cũng báo đáp lại cho tôi.

             Tạm thời có thể coi đó là báo đáp tốt lành .

             Bởi vì chính sau tai nạn này, tôi nhớ được tất cả những chuyện trước đây.

             Ký ức trước năm mười tám tuổi, bị mất bởi tai nạn xe hơi, lại được hồi phục sau tai nạn xe hơi khác, đúng là tiền hô hậu ứng.

             Tôi cuối cùng cũng nhớ ra, năm mười tám tuổi, tôi mang bầu Nhan Lãng và bị tai nạn giao thông, mẹ nuôi đặt tên cho tôi là Nhan Tống, tôi thừa hưởng tất cả mọi thứ của người con qua đời của bà, bao gồm cả tên gọi, tuổi tác, cả tình thương của người mẹ mà bà dành cho tôi.

             Còn mang tên Lolita kia, chính là tôi của năm mười tám tuổi trở về trước, hoàn toàn bị quên lãng. Cảm giác này giống như giấc mơ dài, trong giấc mơ, tôi gặp Lâm Kiều, Tô Kỳ, Hàn Mai Mai, trong giấc mơ tôi mơ hồ trải qua tám năm của thời thanh xuân, vốn nghĩ rằng đó là giấc mơ, sau khi tỉnh dậy lại phát đất trời đổi thay, người sao Hỏa tới tấn công Trái đất, tất cả đều là .

             Quãng thời gian trước năm mười tám tuổi, ràng sâu sắc như vậy, tại sao tôi có thể lãng quên?

             Tôi ôm chăn ngây người ngồi nhìn những chiếc lá ngô đồng lớn múa lượn trong gió, hồi ấy, ràng là đau khổ đến chết, đau đến nỗi thể tiếp tục sống, tại sao tôi lại có thể quên tất cả cách đơn giản như vậy? Có điều, may mà, Tần Mạc sao, may mà ấy sao cả.

             Nhưng, ấy đính hôn rồi.

             Tôi lấy chăn che mắt lại. Nước mắt thấm ướt cả lớp chăn.

             Trong cảm giác mông lung, tiếng sóng biển nối nhau vỗ vào bờ, ì oạp, ì oạp, tôi nghe thấy thanh quê hương của năm mười tám tuổi. Đó là thành phố S, quê hương của tôi.

             Lần đầu tiên tôi gặp Tần Mạc, đó là mùa hè năm lớp Mười , tôi mười bảy tuổi, hai mươi ba tuổi.

             Bố mẹ muốn tôi thi vào Học viện Mỹ thuật S, tôi thà chết chứ chịu nghe theo, thực ra phải tôi ghét vẽ tranh, chỉ là vẫn còn trẻ con, cứ nghĩ rằng phản kháng là trào lưu, thể chấp nhận cuộc sống do bố mẹ sắp đặt. Bạn của mẹ từ nước ngoài về chơi, đến vùng ven biển để dưỡng bệnh, vừa hay làm hàng xóm nhà tôi, nghe bạn của mẹ có cậu con trai vẽ tranh rất đẹp, học ngành Kiến trúc tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts, lần này cũng nghỉ học về đây chăm sóc mẹ, ở đây suốt mùa hè.

             Mẹ dẫn tôi tới thăm, bảo tôi gọi bà là Cố. Họ ngồi uống trà ở phòng khách, bàn tán về chuyện nghệ thuật, chuyện gia đình. Tôi hề có chút hứng thú với chủ đề câu chuyện của họ, ngồi ghế ngắm nghía nghiên cứu chiếc đồng hồ để bàn cổ kính. Từ cầu thang vang lên tiếng bước chân, tôi ngẩng đầu nhìn, người thanh niên xuống lầu mặc áo phông màu đậm cùng quần dài màu nhạt, gương mặt điển trai, ưa nhìn, trong ánh sáng tự nhiên của phòng khách mái tóc mượt mà của ánh lên óng ả.

             Cố nhìn thấy , mỉm cười vẫy tay: “Stephen, con đến đúng lúc, mẹ và về con, con của Lê là Lạc Lạc sắp thi đại học, muốn thi vào Học viện Mỹ thuật S, dù sao con cũng rảnh rỗi, có thể làm gia sư cho Lạc Lạc được ?”.

             ngồi xuống bên cạnh, chào mẹ tôi, rồi quay đầu sang nhìn tôi. Lông mi của rất dài, đôi mắt sáng, đẹp, chỉ vô tình nhìn người khác cũng giống như nhìn rất chăm chú. : “Lạc Lạc?”.

             Tôi đáp: “À, Lạc Lạc, tên đầy đủ là Lạc Lệ Tháp, đọc tác phẩm của Nabokov chưa? Đó là cuốn sách cấm Lạc Lệ Tháp [1] của Vladimir, tên tiếng là Lolita đó”. Tôi hỏi cách thăm dò: “Có phải Stephen mà em biết nhỉ? Stephen Hawking? Stephen Lee? Stephen Spielberg hay Stephen Jackson, là Stephen nào?”. xong tôi nhìn đầy chờ đợi, chờ đợi phản ứng của .

             [1] Lạc Lệ Tháp, phiên tiếng Trung của từ Lolita, vốn là tên tác phẩm gây nhiều tranh cãi của tác giả Vladimir Nabokov. (BT)

             Mẹ trừng mắt nhìn tôi: “Cái con bé này…”. Tôi giả bộ nhìn thấy cũng nghe thấy. Tôi muốn thi vào Học viện Mỹ thuật S, ai tới phụ đạo cho tôi, người đó là trợ thủ của bố mẹ tôi, đừng mong tôi hòa nhã với ta, tôi nghĩ như thế.

             nhìn tôi, có chút kinh ngạc.

             Cố bật cười thành tiếng: “Stephen, có phải con cảm thấy cách chuyện này rất quen , Lạc Lạc giống hệt con hồi đấy”.

             Khóe môi cong cong, cười : “Hồi khi chuyện, con lại có nhiều giọng mũi như vậy”. Giọng mũi là điểm yếu của tôi, khuôn mặt tôi lúc đỏ lựng lúc lại trắng bệch, thẹn quá hóa giận.

             đưa tay ra cách thân thiện: “ là Stephen Tần, Tần Mạc. Tần trong nhà Tần, Mạc trong từ sa mạc, lớn hơn em nhiều, em phải gọi hai Tần”.

             Tôi tìm cớ nghiêng đầu sang bên: “ ở nước ngoài về, ở nước ngoài chẳng phải luôn gọi bằng tên sao?”.

             cười, có vẻ rất hứng thú: “Nhưng bây giờ về nước rồi, nhập gia phải tùy tục, tuân thủ theo quy tắc ở trong nước”.

             Mẹ và Cố chỉ cười ngồi nhìn hai chúng tôi.

             Tôi vẫn cứng đầu: “Em càng gọi là cái gì gì đó đâu”.

             Cuối cùng Cố bật cười ha hả: “Stephen, con phải trau dồi vốn tiếng Trung chút, con biết rằng chỉ những cặp tình nhân mới gọi nhau là hai, em hay sao?”.

             Tôi ngạc nhiên nhìn về phía Cố, thể ngờ rằng người phụ nữ xinh đẹp và khí chất như vậy lại có thể đùa như thế trước mặt đứa trẻ còn chưa thành niên.

             Trong mắt Tần Mạc lấp lánh ánh cười, tỏ vẻ hiểu ra, : “Còn có cách đó sao? Xin lỗi, tiếng Trung của tốt lắm, nhưng ít nhất em cũng phải gọi bằng hai”.

             Tôi sắp bị họ làm cho phát khóc lên rồi, lớn tiếng : “ phải do mẹ em sinh ra, em gọi hai, em…”.

             Tôi còn chưa xong, tháo chuỗi vòng đá đen tay ra đặt vào lòng bàn tay tôi, cách nghiêm túc: “ biết về nước được gặp em đáng như thế này, cũng mang gì về tặng em, đành tặng em thứ này làm quà ra mắt vậy”, xong vuốt vuốt tóc tôi.

             tay còn cầm quà của người ta, mà vẫn còn cứng đầu với người ta nữa hiểu biết rồi, tôi nuốt mấy lời còn chưa kịp thốt ra vào bụng, lại nhớ tới phép lịch , đỏ mặt : “Cảm ơn!”.

             mỉm cười nhìn tôi: “Phải gọi là gì nhỉ?”.

             Tôi nghĩ, quà nhận rồi, còn giận dỗi với người ta quá đáng, hồi lâu mới cất tiếng gọi: “ hai”.

             Cố cười đến chảy nước mắt, với mẹ tôi: “ con này của cậu đúng là báu vật”.

             Từ đó, hằng ngày sau khi tan học, tôi đều tới nhà Tần Mạc để học vẽ cùng . Tôi nhìn mấy bức tĩnh vật mà vẽ trong phòng tranh, những thứ vô tri vô giác lại trở nên sinh động, nhiều màu sắc trang giấy, ngay cả tượng điêu khắc bằng đá dường như cũng có thêm linh hồn.

             Điều này chứng tỏ rằng hồi đó tôi là bé có trí tưởng tượng phong phú. Hoạt động thẩm mỹ vốn dĩ rất cần trí tưởng tượng, càng là thẩm mỹ cao cấp càng cần như vậy. Tôi luôn nghĩ như thế này, người có trí tưởng tượng phong phú khác thường mới có thể thưởng thức bức “Guernica” của Picasso, người có trí tưởng tượng phong phú ở mức bình thường có thể thưởng thức “Hoa hướng dương” của Van Gogh, người có trí tưởng tượng chỉ có thể thưởng thức bức “Người con của sông Nile” hoặc bức “Seiya”.

             Tôi ngắm tranh của Tần Mạc, bị tác phẩm của mê hoặc, dần dần cảm thấy vẽ tranh cũng hay lắm chứ. Chưa biết chừng sau này tôi có thể trở thành họa sĩ. Tôi của thời niên thiếu đó, biết trời cao đất dày là gì, dường như luôn muốn tìm ra điểm gì đó từ trong bức tranh của Tần Mạc, muốn ngay lập tức có thể vẽ được những bức đầy sức sống giống như . Mặc dù hồi đó, tôi còn hiểu sức sống rốt cuộc là cái gì.

             Dáng vẻ khi vẽ tranh của Tần Mạc vừa nghiêm túc vừa tuấn, cây cọ nằm gọn trong những ngón tay thon dài của , giống như võ sĩ cầm chắc thanh kiếm. Tấm rèm cửa màu vàng nhạt bị gió biển thổi tung, ánh mắt rất chăm chú, chỉ nhìn vào thế giới giá vẽ. Đôi khi tôi cố ý ho tiếng để phá rối , đút tay vào túi quần, tay cầm bút vẽ, chẳng hề quan tâm. Tôi ho dữ dội, đến nỗi giúp việc dọn vệ sinh ở phòng bên cạnh cũng phải gõ cửa chạy sang, hững hờ chỉ vào chiếc tủ phía đối diện: “Đau họng à? Ở kia có thuốc ngậm ho đấy”.

             Thời gian học vẽ tranh ở nhà Tần Mạc từ tiếng đồng hồ kéo dài thành tiếng rưỡi, rồi từ tiếng rưỡi kéo dài thành hai tiếng. Thực ra chỉ là do tôi lười chịu về, thường hết giờ rồi vẫn chịu dừng lại. Tần Mạc hồi đó, trước mặt người ngoài luôn tỏ vẻ rất nghiêm túc, lúc riêng tư lại có những hành động hồn nhiên cách vô thức, mà thời gian dùi mài “kinh sử” ở nhà , tôi vốn có thể cùng Trình Gia Mộc xem phim, ăn kem hay làm bài tập gì gì đó rồi.

             Tôi hy sinh những khoảng thời gian quý báu đó, cuối cùng để Nhiêu Nhất Tĩnh, người vẫn thầm Trình Gia Mộc có cơ hội, họ cùng nhau làm bài tập, cùng về nhà, cùng chơi bóng rổ, cùng ăn kem, tôi chẳng hay biết gì cả. Ánh mắt của các bạn học khi nhìn tôi đều ánh lên vẻ thương xót, nhưng ai tiết lộ bí mật này. Cuối cùng khi tôi biết tất cả mọi chuyện, tôi học vẽ tranh với Tần Mạc được ba tháng rồi, mùa thu cũng sắp đến. Tôi hề đau khổ, ngược lại, còn cảm thấy rất thoải mái.

             Từ tháng trước, tôi bắt đầu vương vấn với suy nghĩ bản thân mình có lỗi với Trình Gia Mộc, ngờ việc lại phát triển tới bước này, là do chúng tôi đều có lỗi với người kia. Điểm khác nhau chỉ là cậu ấy có lỗi với tôi cách ngang nhiên, còn tôi công khai hành vi của mình mà thôi. Tôi chỉ thầm , thầy giáo dạy vẽ của tôi, người được tôi gọi là hai, Tần Mạc.

             Từ đó có thể thấy, thời niên thiếu với đặc tính thất thường ấy,việc thay đổi tình cảm dễ dàng cỡ nào, nửa năm trước, tôi còn cảm thấy Trình Gia Mộc là người bạn rất tốt, nửa năm sau lại hoàn toàn bỏ rơi cậu ấy để thích Tần Mạc. Tình cảm ấy dựa ngưỡng mộ về nghệ thuật, là tình . Tuyệt đối giống như tình cảm với Trình Gia Mộc, chỉ cần cầm tay nhau là mãn nguyện rồi. Tôi muốn được ôm ghì lấy , cũng muốn được hôn . Tôi có suy nghĩ nhiệt tình, bạo gan như thế nhưng tôi còn chưa tròn mười tám tuổi, ngay cả tư cách của người thành niên cũng có.

             Cả nước có cặp đôi nào lại chia tay nhau trong tâm trạng vui vẻ như tôi và Trình Gia Mộc. Cậu ấy hỏi tôi cách thăm dò: “Bánh tart trứng, chúng ta quay lại với nhau được ?”.

             Tôi lắc đầu kiên định: “ được, Đầu gỗ, tớ thích người khác rồi, thể quay lại với cậu được”.

             Cậu ấy lạnh lùng hỏi: “Tần Mạc à?”.

             Tôi đáp: “Ừ, là Tần Mạc”.

             Trước mặt Trình Gia Mộc, tôi có thể thốt ra tình cảm của mình cách sang sảng như vậy, nhưng khi đối diện với Tần Mạc, lại dám ho he dù chỉ chút, ngay cả chút ám hiệu cũng dám thể .

             thực tế, giữa tôi và cũng thể có gì mờ ám được, chỉ coi tôi như bé. Khi tôi vẽ được bức tranh đẹp, cảm thấy hài lòng, lấy từ trong túi ra thanh sô la để động viên tôi. Ngay cả Cố cũng , từ khi Lạc Lạc tới học vẽ, túi áo của Stephen lúc nào cũng đựng đầy kẹo. Các giáo ở nhà trẻ cũng thường xuyên động viên những em ra tập thể dục đúng giờ như thế.

             Có lần, lấy sô la ra đặt vào tay tôi như thường lệ, cuối cùng tôi lấy hết dũng khí, phản kháng lại: “Em muốn ăn sô la”. lật tờ giấy vẽ, hững hờ nhìn tôi, “ cũng ăn sô la, dù sao cũng còn hai cái cuối cùng, đừng lãng phí, dù thế nào cũng ăn hết ”. Tôi nghĩ nên lãng phí, đành phải kìm nén nỗi ấm ức, ăn hết kẹo sô la. Ngày hôm sau, quả nhiên rút sô la từ trong túi ra để động viên tôi nữa.

             Nhưng lại bắt đầu động viên bằng kẹo mút.

             Trình Gia Mộc đả kích tôi: “Hai người có khả năng đến với nhau đâu, xét về độ tuổi, người thuộc cuối thế hệ 7X, người cuối thế hệ 8X, có khoảng cách giữa hai thế hệ; xét về bối cảnh văn hóa, người từ bị xã hội tư bản làm cho hủ bại sa đọa, người lớn lên dưới ngọn cờ hồng của chủ nghĩa xã hội, hình thái ý thức có chia rẽ; xét về góc độ học lực, tớ lại càng hiếu kỳ, ta là tiến sĩ, cậu là học sinh còn chưa tốt nghiệp trung học, liệu có tiếng chung ?”.

             Tất cả những điều đó đều là , tôi thể phản bác. Nhưng tôi nghĩ, tôi chôn giấu tình cảm với Tần Mạc, vì tình cảm này, tôi phải lập tức trưởng thành, nhanh chóng đuổi kịp , đến lúc đó, thể tùy tiện lấy kẹo sô la hay kẹo mút ra để dỗ dành tôi nữa. Tôi nhìn vào mắt , giống như người từng trải, hề có chút căng thẳng hồi hộp, thổ lộ với giống như người : “Tần Mạc, em thích , em thích nhiều năm rồi, thấy thế nào?”.

             Tôi dùng ý đồ viễn vông trong đầu mình để gò ép bản thân, vất vả học hành, thành tích tăng vèo vèo hệt như cưỡi mây mà bay, mẹ nhìn phiếu báo điểm của tôi vẻ khó tin, dò hỏi: “ phải vì con chép bài của người khác nên mới có điểm số cao như vậy chứ?”. Tôi vừa tiếp tục phấn đấu vất vả vừa tiếc nuối, giá mà Tần Mạc xuất từ hai năm trước chưa biết chừng có khi tôi còn thi đỗ vào Đại học Bắc Kinh ấy chứ.

             Đó là tình , tôi muốn gần gũi với , lại dám gần quá. Bị giày vò bởi tâm trạng mâu thuẫn đó, ngay cả chú ếch xanh nhảy vào đầm nước cũng có thể gây nên nỗi buồn. Đúng là tâm tình của thiếu nữ giống như thơ, hơn nữa còn là bài Haiku [2] .

             [2] kiểu thơ ngắn của Nhật Bản, có cấu trúc gồm bảy chữ. (ND)

             Cuối cùng tôi đợi được cơ hội, có thể ôm cách quang minh chính đại, bị bất kỳ ai phát .

             Đó là bữa tiệc sinh nhật lần thứ hai mươi ba của , Cố tổ chức buổi khiêu vũ, các bạn ở gần đó đều tới tham gia. ngồi sofa, vừa lật giở tờ báo vừa với tôi về chuyện đó, khuôn mặt nhìn nghiêng được ánh mặt trời chiếu rọi, phản chiếu những đường nét ràng, đôi mắt đẹp của khẽ cong lên: “Buổi khiêu vũ này mọi người tự dẫn theo bạn nhảy, hãy đưa cậu bạn trai của em cùng tới nhé”.

             Tôi bị mê hoặc bởi nụ cười của , trước khi kịp phản ứng lại vội vã gật đầu.

             Tôi với rằng mình chia tay với Trình Gia Mộc, luôn nghĩ cách xấu xa rằng, chỉ cần vẫn thấy Trình Gia Mộc là bạn trai tôi, tôi vẫn có thể an toàn làm nũng , nhận thấy điều gì cả. Tôi vừa đau khổ căm hận khi coi tôi như em vừa lo sợ coi tôi là em nữa. Giá như có thể thay đổi từ em sang bạn , ý nghĩa chắc khác nhiều, nhưng tôi hiểu rất , nếu phải là em , chẳng là gì cả.

             Cho dù Tần Mạc rằng buổi khiêu vũ này tự đưa bạn nhảy tới, tôi cũng muốn nhảy với bản. Trong suy nghĩ non nớt và vốn hiểu biết có hạn của bé mười bảy tuổi, trong các câu chuyện cổ tích, có cặp đôi Hoàng tử và Công chúa nào mà nhảy cùng nhau bản đâu. cầu này của tôi cũng cao, cho dù phải là công chúa, nhảy cùng với bản cũng phải điều gì quá đáng chứ.

             Trình Gia Mộc : “ cầu này quả thực quá đáng, nhưng vấn đề quan trọng là cậu có biết khiêu vũ ?”.

             Tôi nhìn cậu ấy bằng ánh mắt chút sợ sệt, kiên định : “Tớ có thể học”.

             Trình Gia Mộc ngước lên nhìn bầu trời xanh thẳm, ở phía chân trời xa xa kia là mặt biển tĩnh lặng và những con thuyền chở dầu như đứng yên, cậu ấy đưa tay ra cho tôi: “Vậy tớ dạy cậu nhé”.

             Khả năng phối hợp của cơ thể tôi được tốt lắm, khổ sở suốt hai tuần lễ mới học được điệu nhảy, hơn nữa chỉ có thể nhảy với bản nhạc này, nếu mở bản nhạc khác, theo kịp được tiết tấu, giẫm lên chân đối phương, nặng giẫm lên chân chính mình. Trình Gia Mộc bất đắc dĩ, thở dài : “Ngộ nhỡ trong buổi khiêu vũ mở bản nhạc này sao?”.

             Tôi cất đĩa nhạc cách cẩn thận, an ủi cậu ấy: “ thể thế được, tớ mang đĩa nhạc này theo, bộ dàn ở đó tớ thuộc cách sử dụng rồi”.

   justify;" align="              Buổi tối hôm đó đến rất nhanh, bầu trời đêm tháng Chín lấp lánh những vì sao.

             Tôi trang điểm cẩn thận, mặc chiếc váy đỏ rất đẹp, nhờ mẹ chải tóc cho, tạo thành kiểu tóc cho trưởng thành hơn. Trước khi tới nhà Tần Mạc, tôi ăn hai cân táo để lấy tâm trạng bình tĩnh, cố gắng để bản thân mình bớt hồi hộp, nhưng cách nào bình tâm.

             Trình Gia Mộc khoác tay tôi bước vào nhà họ Tần, tôi liên tục hỏi cậu ấy: “Cậu thấy màu mắt của tớ có hợp ?”.

             “Màu son này có đậm quá ?”

             “Vòng cổ và váy liệu có đối lập quá ?”

             “Ôi, giày, tớ phải về thay đôi giày màu nhạt hơn chút mới được.”

             Cuối cùng Trình Gia Mộc chịu nổi nữa, hất tay tôi ra, lạnh lùng : “Cậu có trang điểm trở nên trưởng thành thế nào nữa cậu vẫn chỉ là nhóc, cậu nghĩ rằng làm vậy Tần Mạc nhìn mình bằng đôi mắt khác ư?”.

             Tôi biết đối đáp thế nào, lát sau, mới : “Tớ muốn ấy nhìn tớ bằng đôi mắt khác, tớ chỉ muốn nhảy cùng ấy bản, tớ chuẩn bị lâu như vậy, luyện tập lâu như vậy cũng vì chuyện đó”.

             Cậu ấy chăm chú nhìn tôi hồi lâu, hai tay đút túi quần, ngước lên nhìn bầu trời sao: “Bánh tart trứng, trước đây cậu và tớ ở bên nhau, giống như vậy, hồi đó cậu cao ngạo, hệt như nàng công chúa ”.

             Chúng tôi bước vào đại sảnh, buổi khiêu vũ bắt đầu, bầu khí tràn ngập hương thơm dễ chịu, chìm trong những giai điệu du dương. Tôi tìm bóng dáng của Tần Mạc trong đám đông, ngay lập tức thấy. hững hờ đứng tựa bên cửa sổ, chuyện với xinh đẹp trước mặt, nom rất trưởng thành, tôi quen đó. Tôi chìm trong đám đông, tiến lại gần họ chút, nghe được những từ ngữ lạ hoắc thốt ra từ miệng ấy, gì mà kiến trúc sinh thái ư, chủ nghĩa thành phố mới ư… tôi chẳng hiểu gì cả, đành phải men theo đường cũ trở về, lặng lẽ ngồi xuống góc.

             Tôi ngồi ngây người nhìn xuống đất, các bản nhạc thay đổi rồi lại thay đổi, cảm giác dường như mình ngồi ngây người rất lâu. đôi giày da xuất trước mắt, quen thuộc đến nỗi trong chốc lát tôi đem toàn bộ tim gan tỳ phổi nhảy tót lên cổ họng, giọng quen thuộc vang lên đầu: “ lạnh à?”.

             Xung quanh rất ồn ào, tôi lại chỉ nghe thấy giọng của , tôi ngẩng đầu lên, giả bộ trả lời cách rất tự nhiên: “ lạnh”.

             Trong tay cầm theo chiếc áo choàng, khẽ nhíu mày: “Thực ra vẫn lạnh chứ?”. Tôi hiểu: “ lạnh mà”. Mặc dù sang thu nhưng mùa hè vẫn chưa hoàn toàn mất, tôi mặc chiếc váy hai dây cảm thấy rất vừa vặn, chẳng lạnh chút nào. để ý tới tôi, cứ khoác áo choàng lên vai tôi: “Trẻ con biết gì, thời tiết này mà em mặc như thế, lạnh mới là lạ”.

             Tôi ghét nhất khi tôi là trẻ con, định mở miệng phản bác thấy Trình Gia Mộc tiến lại gần, tôi thầm nghĩ bạn này quả đúng là bóng đèn đường. Tần Mạc kéo tôi đứng lên, cười với Trình Gia Mộc: “Cho mượn bạn của em chút nhé”. Trình Gia Mộc còn chưa kịp phản ứng, tôi bị kéo vào giữa đám đông rồi.

             ôm eo tôi, người có mùi rượu trắng. Tôi mạnh bạo ôm chặt lấy , nghĩ rằng đây quả là cái ôm mình mong chờ từ rất lâu rồi. sững người khoảng mười giây, chậm rãi chỉnh lại động tác của tôi: “Lạc Lạc, khiêu vũ phải vậy, em ôm như thế, rất khó cử động”.

             Bản nhạc mà tôi chuẩn bị có cơ hội được sử dụng. Tần Mạc dạy tôi nhảy theo điệu nhạc của , chỉ dạy ba lần là tôi biết cách nhảy, đến lần thứ tư, tôi hề bước sai nhịp nào. Trong buổi tối ồn ào đó, tôi chỉ nghe được nhịp đập của trái tim mình. Khi chúng tôi ra khỏi chỗ nhảy, vuốt ve mái tóc tôi, lại đưa tay vào túi lục tìm, rút ra cây kẹo mút, bóc vỏ đặt vào tay tôi, khen: “Nhảy được lắm”.

             hề nhận thấy dấu hiệu gì từ cái ôm của tôi, biết tôi rất căng thẳng, nhưng lại cho rằng đó chẳng qua chỉ là do lần đầu tiên học khiêu vũ. vẫn chỉ coi tôi là bé vĩnh viễn thể cùng phát sinh chuyện gì được, luôn chăm sóc tôi chu đáo. Tôi cho rằng, mình chỉ mong ước như vậy thôi, ít ỏi nhoi như vậy thôi, nhưng sau đêm hôm đó, tôi lại phát ra rằng hóa ra bản thân mình chỉ mong mỏi cái ôm. Nếu có thể sở hữu Tần Mạc, tốt biết bao.

             Tháng Mười , mỗi tối tôi thức thêm nửa giờ đồng hồ, sau hai tháng đan được chiếc khăn quàng, làm quà Giáng sinh tặng .

             cầm chiếc khăn quàng, ngắm nghía tỉ mỉ, mỉm cười hỏi tôi: “Tự đan ư?”.

             Tôi lắc đầu: “Mua ở cửa hàng, giá gốc là năm mươi lăm tệ, giảm giá xuống còn ba mươi tám tệ rưỡi”.

             tỏ vẻ ngạc nhiên: “ chiếc khăn quàng xấu như vậy mà cũng có giá ba mươi tám tệ rưỡi?”. Tôi biết phải đối đáp như thế nào nữa.

             tiện tay cầm hai quả đào ở bàn, đưa cho tôi.

             Tôi hỏi: “Gì vậy?”.

             tỏ vẻ điềm tĩnh: “Đáp lễ”.

             “…”

             Những chuyện như vậy, tôi có thể nhớ được rất nhiều. Sau tám năm, tôi vẫn nhớ được từng chi tiết chuyện xảy ra giữa tôi và Tần Mạc. Giống như những ký ức đó, đều trở thành những thước phim, cài sẵn trong đầu tôi, có thể lưu giữ rất lâu.

             Trình Gia Mộc : “Cậu dự định mãi mãi cho ấy biết hay tạm thời cho ấy biết, cậu bây giờ giống như chuẩn bị đơn phương suốt cả cuộc đời vậy”.

             Tôi trả lời: “A, để xem . Bây giờ như thế này tốt”.

             Thực ra tôi luôn suy nghĩ, nếu tôi với Tần Mạc rằng mình thích , sau này để ý đến tôi nữa tôi phải làm thế nào? chua xót của tình đơn phương chắc là như vậy.

             Cuối cùng có lẽ ông Trời tiếp tục chứng kiến được nữa, cho dù tôi muốn duy trì trạng thái tại, nhưng ngày thay đổi rốt cuộc cũng tới.

             Đó là Sinh Môn [3] trong năm mười tám tuổi của tôi, lễ Tình nhân trong mùa đông, ngày Mười bốn tháng Hai.

             [3] Độn Giáp còn gọi là Kỳ Môn Độn Giáp, là môn khoa học cho ta biết được thời điểm nào, phương vị nào có lợi cho ta và ngược lại, rồi ta dựa vào đó để cải thiện vận mệnh của ta ở từng thời điểm. Môn trong Kỳ Môn Độn Giáp bao gồm Bát Môn, Hưu Môn, Sinh Môn, Thương Môn, Đỗ Môn, Cảnh Môn, Tử Môn, Kinh Môn, Khai Môn. (BT)

             Bố mẹ công tác nước ngoài, thể về kịp, hứa rằng sau khi về mang nhiều quà cho tôi. Chị họ học đại học ở thành phố gần đó vừa hay cũng đưa bạn trai ra biển chơi, đến ở nhà chúng tôi. Chị họ , mười tám tuổi, ngày trọng đại để trở thành người lớn, chúng ta có thể tổ chức bữa tiệc , dù sao chú cũng ở nhà, chúng ta có thể mở tiệc chúc mừng thâu đêm.

             Đề nghị này nhận được ủng hộ nhiệt tình của tôi, mọi người bắt đầu háo hức chuẩn bị.

             Khi tới nhà Tần Mạc mời tới tham dự, ngẩng đầu lên khỏi cuốn tiểu thuyết trinh thám, bỏ kính xuống nhìn tôi: “ còn dự định tối nay đưa em tới nơi rất thú vị”, trầm ngâm khoảng hai giây lại đeo kính vào, “Vậy đợi đến sau buổi liên hoan nhé, sau buổi liên hoan đưa em ”. Tôi băn khoăn nhìn : “Tối nay được, tối nay em định uống say, bọn em mua rượu trắng, rượu đỏ, rượu vàng, bia, đủ các loại, em nhất định phải uống say”.

             Thần sắc hoang mang lên khuôn mặt , sững người hồi lâu, phát ra đơn : “Hả?”. Tôi vội vàng giải thích: “ phải là em muốn học theo thói hư tật xấu, tuyệt đối phải vậy. Bởi vì chị họ , trong đời người phải uống say lần, so với việc khi bị người khác chuốc say rồi xảy ra chuyện gì đó thể cứu vãn, chi bằng hãy thử tửu lượng của mình trong tình huống an toàn trước, khi biết giới hạn dễ uống say nữa, cũng chính là bởi sau này được an toàn khi tham gia các cuộc giao lưu ngoài xã hội. Dù sao em cũng mười tám tuổi rồi”. Khi tới con số mười tám, tôi cố tình liếc xem phản ứng của . khẽ nghiêng đầu, nghĩ lát, ngón trỏ gõ lên tay vịn sofa, : “Được, nhưng trước đó phải chuẩn bị đầy đủ nước pha mật ong để giã rượu đấy”.

             Buổi tối hôm đó, tôi uống rất say. Nhưng đến nỗi biết gì cả, chỉ cảm thấy đau đầu, tất cả mọi vật trước mắt đều được bao phủ bởi lớp sắc màu mờ ảo, cả người bẫng, giống như mây, tâm trạng rất thoải mái, cũng rất yên lòng. Bên ngoài trời vẫn mưa , tí tách, tí tách, mặt biển đen kịt, trầm lặng, thời tiết giá lạnh như ngày giữa đông. Buổi tiệc cuối cùng thể kéo dài thâu đêm, đám bạn bè lần lượt dìu nhau loạng choạng ra về, chị họ và bạn trai cũng về phòng nghỉ ngơi. Trước khi về phòng, chị ấy còn nghi hoặc hỏi tôi: “Lạc Lạc, hai ly rượu vang đỏ chị vừa đặt ở đây, em có nhìn thấy ?”. Tôi lắc đầu nhìn thấy. Chị tỏ vẻ nghi hoặc, định gì đó lại thôi, dừng lát, nhắc lại: “Em nhìn thấy chứ?”. Tôi đáp: “Thực nhìn thấy”. thực tế, tôi chỉ nhìn thấy chúng mà còn uống cạn hai ly rượu đó, tuy nhiên, phải mình tôi uống hết, tôi uống ly, ly còn lại đưa cho Tần Mạc. Nhưng khi chị ấy hỏi, quả thực tôi nhớ ra.

             Phòng khách nhanh chóng chìm vào yên lặng, rèm cửa được kéo ra, màn đêm tĩnh lặng, tràn vào phòng qua lớp cửa kính. Tần Mạc ngồi sofa, khe khẽ nhíu mày, giống như trầm tư lại giống như kiềm chế. Tôi loạng choạng ra hiệu cho , bảo mở đĩa DVD, tôi muốn xem phim.

             Đó là bộ phim giải trí của Mỹ, bầu trời có những đám mây mượt như nhung, dưới mặt đất là vườn nho xanh tốt rộng lớn. Phòng khách chỉ còn lại ánh sáng từ màn hình ti vi.

             biết từ lúc nào, chúng tôi bắt đầu hôn nhau. tuyệt vời giống như bộ phim điện ảnh, tôi cứ nghĩ rằng mình mơ, giống như việc rốt cuộc có được con búp bê mà mình ao ước bấy lâu nay trong tủ kính của cửa hàng. Mái tóc đen của cọ lên má tôi, tôi nhìn gì nữa. Cuối cùng, tiến sâu vào trong cơ thể tôi, cảm giác đau đớn đó rất chân thực, đau đớn cùng mãn nguyện đều là thực, tôi vòng tay ôm eo , muốn giấc mơ này kết thúc chậm chút, tôi thích đến mức như vậy rồi.

             Nửa đêm, tôi tỉnh lại, đầu óc trống rỗng, thấy ngọn đèn sát chân tường trong phòng khách bật, phát ra những tia sáng yếu ớt. Tần Mạc để chân trần, áo quần chỉnh tề, ngồi thảm hút thuốc. Tôi ho tiếng, đại não vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo, hiểu xảy ra chuyện gì. Ngón tay cầm điếu thuốc của run lên, tàn thuốc rơi xuống thảm.

             Tôi : “ hai…”.

             dụi tắt điếu thuốc, bước tới kéo chăn đắp cho tôi.

             Thái độ của rất nghiêm túc, giọng khản đặc: “Lạc Lạc, là lỗi của , em còn như vậy”. vùi mặt vào hai bàn tay, lần đầu tiên tôi thấy dáng vẻ ân hận của , giống chút nào, rất lâu sau ngẩng đầu lên, mỉm cười đau khổ: “Em chắc chắn rất hận , phải làm thế nào đây?”.

             Cuối cùng tôi nhớ được chuyện gì xảy ra, trước khi đại não hoạt động trở lại, tôi nghe thấy giọng của mình: “Chúng ta ở bên nhau nhé”.

             đồng ý.

             Tôi chỉ có thái độ thăm dò, đồng ý, đồng ý rồi.

             Nửa tháng sau đó, tôi sống trong cảm giác sung sướng tột độ.

             Trình Gia Mộc có nghĩ nát óc cũng thể hiểu nổi tại sao tôi và Tần Mạc bỗng nhiên lại ở bên nhau, đưa tôi chơi, còn giới thiệu tôi với từng người bạn trong giới, rằng tôi là bạn của . Bạn bè thường đùa rằng: “Tần Mạc, cậu nhẫn tâm, người ta chỉ mới là bé”, rồi lại quay sang với tôi: “Em , sao em bị người ta lừa gạt thế, em biết cách chọn bạn trai đấy”. Tần Mạc cười lạnh lùng: “Các cậu ghen tức vì tôi tìm được bạn xinh đẹp chứ gì, tuy nhiên, tình cảm của bọn tôi rất thắm thiết, các cậu đừng hòng nghĩ cách chia rẽ bọn tôi”. xong quay sang nhìn tôi, “Đúng , Lạc Lạc”. Tôi gật đầu mạnh: “Vâng”.

             Thực ra tôi luôn hiểu tại sao Tần Mạc lại như vậy, nhưng dần dần cảm thấy có thể vì vốn cũng có chút tình cảm với tôi. đối với tôi chu đáo, dịu dàng, ngoài việc cũng thích tôi ra, căn bản tôi tìm được bất cứ lý do gì khác. Đương nhiên, vốn dĩ tôi cũng khước từ chuyện phải tìm lý do khác. Đây phải là chuyện tốt, nếu ngay từ đầu tôi nhìn , khi nghe được những câu của , tôi đau khổ như vậy. Vốn dĩ tôi chỉ muốn chút ít, đợi đến khi có được chút ít đó, lại tham lam muốn có nhiều hơn. Điều đáng buồn phải là muốn rất nhiều nhưng có được, mà là ngay cả chút ít đó thực ra cũng chưa từng có được.

             Nhẩm tính đốt ngón tay, đó là những ngày đầu của tháng Ba cuối cùng trong thế kỷ Hai mươi, hoa thắm liễu xanh, bầu trời xanh biếc.

             Bố và mẹ cãi nhau, trong lúc vô tình buột miệng ra bí mật tôi là trẻ mồ côi được đón về nuôi dưỡng từ nhi viện, phải con đẻ của họ.

             Tôi bàng hoàng đến nỗi thể tiếp nhận được, ý định đầu tiên là muốn tìm Tần Mạc.

             Tôi lảo đảo chạy tới trước cửa phòng , cửa phòng khép hờ, tôi định đẩy cửa bước vào, trong phòng vọng ra giọng của Cố, chuyện với mẹ.

             Cố : “Con muốn đưa Lạc Lạc về Mỹ? Con bé còn như vậy, sang năm lại phải thi đại học nữa”.

             đáp: “ ấy có thể học đại học ở trong nước, ấy thích vẽ tranh, ấy có thể học ở Mỹ”.

             Cố lại hỏi: “Mẹ biết con thích Lạc Lạc, mẹ cũng thích con bé, nhưng bố mẹ con bé đồng ý để con làm như vậy, con dựa vào đâu mà khiến con bé phải rời bỏ bố mẹ đẻ để tới đất nước hoàn toàn xa lạ chứ?”.

             : “Chẳng phải mẹ từng , đó phải là bố mẹ đẻ của ấy sao?”.

             Tôi nín thở, nghe giọng của Cố, chỉ nghe thấy giọng Tần Mạc: “Sớm muộn gì ấy cũng biết chuyện, nếu lúc đó con ở bên cạnh ấy… Con rất lo cho ấy. Con chuyện với Lê, để Lạc Lạc du học, con chăm sóc chu đáo cho Lạc Lạc”. Tôi nghe những câu này của , nước mắt lã chã rơi xuống, cảm giác kinh ngạc bàng hoàng biết phải làm gì bỗng nhiên biến mất như có phép màu, chỉ thấy toàn thân bỗng nhiên tràn đầy dũng khí, bất cứ khó khăn gì cũng có thể vượt qua.

             Tôi muốn đưa tay đẩy cửa, chạy ngay vào ôm lấy .

             Sau đó lại : “Con phải có trách nhiệm với ấy, con có lỗi với bé”. Tôi đứng yên tại chỗ.

             Trước khi cuộc chuyện của họ kết thúc, tôi nhanh chóng rời , khi chạy tới cổng còn bị vấp ngã rách đầu gối, nhưng lại hề cảm thấy đau đớn.

             Tôi vắt óc suy nghĩ xem câu cuối cùng của Tần Mạc có ý gì, nghĩ tới các khả năng khác nhau, rồi lại tìm chứng cớ để phủ định lại chúng. Tôi thể tin rằng và tôi ở bên nhau chỉ vì phải chịu trách nhiệm, sống ở nước ngoài, chẳng phải người nước ngoài thường có cái nhìn rất thoáng với chuyện này sao?

             Tôi động viên bản thân: thể, thể, thể, sao có thể thích mi, ngày nào mi và ấy cũng ở bên nhau, cho dù ban đầu thích, lâu dần cũng nảy sinh tình cảm, cũng phải có chút tình cảm thích chứ. Nhưng cuối cùng tôi lại nhớ ra, quả thực chưa từng thích tôi, tôi và ở bên nhau, chưa từng có những động tác thân mật quá mức, nhiều lắm cũng chỉ là vuốt vuốt tóc, nhéo nhéo má, nhiều hơn nữa là cầm tay nhau, mà cầm tay cũng là do tôi cầu. Tôi chúng ta ở bên nhau nhé, cũng thể vẻ vui mừng, chỉ khe khẽ gật đầu trong ánh sáng yếu ớt: “Được”, . Tôi biết tại sao việc lại biến thành thế này, nhà còn là ngôi nhà quen thuộc nữa, người tôi lại thích tôi.

             Tôi suy nghĩ kỹ trong hai ngày, huy động toàn bộ các tế bào trong não bộ của mình, đến ngày thứ ba đề nghị chia tay với Tần Mạc. vẽ tranh, chiếc bút rơi xuống đất, hỏi: “Em gì vậy?”. Tôi : “Chúng ta chia tay nhé, em vẫn cảm thấy chúng ta phù hợp với nhau, lớn hơn em nhiều như vậy, rất nhiều suy nghĩ của khiến em hiểu nổi, em cảm thấy giữa chúng ta có khoảng cách, khi ở bên nhau rất khó khăn”.

             khom người nhặt cây bút lên, hồi lâu, : “Lạc Lạc, em còn là trẻ con nữa rồi, trước khi quyết định cần suy nghĩ kỹ, nên vì nông nổi nhất thời mà…”.

             Tôi ngắt lời : “Có phải vẫn để ý tới chuyện xảy ra trong buổi tối sinh nhật đó của em? cần phải để tâm, em để ý tới nó nữa rồi, đừng để chuyện đó trở thành sợi dây trói buộc giữa hai chúng ta, chẳng có lợi cho ai cả, chúng ta hãy quên nó ”.

             nhìn vào cây bút vẽ, khóe môi hàm chứa nụ cười, nhưng ánh mắt lại hết sức lạnh lùng: “Em coi việc đó rất nhàng, còn lại rất coi trọng nó”.

             Tôi : “Đúng vậy, luôn có ý thức trách nhiệm, ý thức trách nhiệm rất cao”.

             gì.

             Tôi ngước nhìn lên trần nhà: “Nhưng chúng ta phù hợp với nhau”, lại nhìn vào mắt , “Em cũng thích ”.

             Gió thổi khiến tấm cửa kính đập lạch cạch, quay người đóng cửa sổ lại, lạnh lùng : “Em đúng là bé nhẫn tâm”.

             Buổi tối hôm đó, trời sao lấp lánh, tôi ngồi ban công ngắm trăng, nhớ tới câu chuyện cổ tích, kể rằng trong đại dương của đảo Síp, có tinh biển tóc vàng, thích bắt cóc những chàng trai mà mụ thích vào trong biển, nhưng con người thể sống được dưới đáy biển, những chàng trai đó đều chết bên cạnh mụ ta, trước khi chết, họ đều hết sức căm hận mụ tinh. Tôi nghĩ, mình thể để Tần Mạc chết chìm bên cạnh tôi, vấn đề quan trọng là tôi thể bị tình của mình nhấn chìm. Trong làn gió biển ẩm ướt, dường như có thể nhìn thấy ánh sáng lấp lánh của những con sóng mặt biển. Tôi phân tích, an ủi bản thân mình, Lạc Lạc, mi làm rất đúng, mi là tốt có dũng khí.

             Trình Gia Mộc đứng dưới lầu gọi điện cho tôi, giọng run rẩy: “Bánh tart trứng, cậu nhảy lầu chứ? Đời người có tới tám, chín phần như ý muốn, hãy coi đó như trò chơi là được rồi, cậu xem, hồi đó bị cậu bỏ, chẳng phải tớ vẫn sống rất tốt hay sao?”.

             Tôi : “Đó là do thần kinh của cậu thôi, nhưng vấn đề quan trọng là lúc đó cậu bị tớ bỏ ư? Chẳng phải chúng ta chia tay nhau trong hòa bình hay sao?”.

             Nửa tháng sau, Tần Mạc trở về Mỹ.

             Tôi lấy cớ phải tới nhà bạn học bù môn Toán, đến sân bay đưa tiễn.

             Có lẽ thời khắc máy bay cất cánh, ngước nhìn lên bầu trời trong xanh, trong các bộ phim thần tượng xuất hình ảnh chiếc Boeing 747 bay thẳng lên, nhưng bầu trời tháng Ba của thành phố S, chỉ có đàn bồ câu ráo riết tìm đôi bay ngang qua.

             Tôi nhận được bức email cuối cùng của , chỉ có bốn chữ ngắn ngủi: “Tạm biệt, Lạc Lạc”.

             Ai có thể ngờ rằng, lời tạm biệt lại kéo dài trong tám năm. Ai có thể ngờ rằng có thể chết trong trận nội chiến ở Tây Phi. Ai có thể ngờ rằng, tôi sinh ra Nhan Lãng.

             Tin Tần Mạc ra được truyền đến vào cuối tháng Tư, mẹ cho chúng tôi biết tin xấu đó, rằng Cố hôn mê bốn ngày qua trong bệnh viện. Tần Mạc là con trai duy nhất của ấy, đứa trẻ xuất sắc như vậy, nhưng lại ra quá sớm. Nếu phải vì tới Tây Phi để giúp bố làm dự án, cũng gặp phải tai nạn, khi tỉnh lại trong bệnh viện, câu đầu tiên của Cố là muốn ly hôn với bố của Tần Mạc. Phản ứng đầu tiên của tôi là lật giở quyển lịch, xem hôm nay có phải là ngày Cá tháng Tư , sau khi lật giở quyển lịch xong, chưa kịp có phản ứng thứ hai chạy ngay vào nhà vệ sinh nôn thốc tháo, nôn đến nỗi tối tăm mặt mũi, mọi thứ trong bụng đều nôn hết ra ngoài, dịch vị chua chua ở dạ dày cứ trào dâng từng đợt. Tôi nghĩ, sao thể dừng lại được thế này, sợ đến nỗi rơi nước mắt. Mẹ lo lắng : “ phải ăn nhầm thứ gì đấy chứ?”. Tôi vừa nôn ọe, vừa xua xua tay với mẹ.

             Tôi nghĩ, sao có thể là được, thể như thế chứ.

             Nhưng, giống như câu trong quảng cáo, tất cả đều có thể.

             điều gì là thể.

             Cuối cùng tôi cũng đón nhận rằng Tần Mạc ra ở Tây Phi, chỉ ngờ lại khiến người ta đau đớn như vậy. Theo lời của Trình Gia Mộc, tôi chẳng qua chỉ là bé mười tám tuổi, đâu hiểu về tình , sao có thể cách sâu sắc được. Chỉ là vai diễn mà Tần Mạc diễn trong cuộc đời tôi, từ trước đến giờ chỉ là người bạn trai có mối quan hệ đương. là thầy giáo, là trai của tôi. Mất , giống như việc mất người bạn trai, mất người thầy, mất người trai, ba cảm giác đau thương đó, mỗi cảm giác đều chân thực, khiến người ta khổ sở. Những nỗi đau đó kết hợp lại với nhau, đủ để hủy hoại trái tim của con người, tôi hối hận, hối hận, nhưng còn cơ hội để làm lại nữa.

             Sau đó, những câu chuyện phát sinh giống như huyền thoại cũ, tuân thủ theo nhiều quy luật của văn học, vô lý và thể tin được.

             Đầu tháng Năm, tình trạng nôn ọe của tôi càng dữ dội, cuối cùng khiến mẹ chú ý, mời bác sĩ tới nhà để kiểm tra, tôi và bố mẹ cùng đồng thời biết được tồn tại của Nhan Lãng. Bố mẹ có tư tưởng tiến bộ, nhưng về mặt này lại rất cứng nhắc, luôn nghiêm khắc đối với tôi. Lần đầu tiên tôi thấy mẹ nổi giận như vậy, tay mẹ run lên, cái tát giáng xuống, tôi chảy cả máu mũi, mẹ mắng: “Năm nay mày mới bao nhiêu tuổi, tao chưa từng nuôi đứa con biết liêm sỉ như mày”. Tôi đưa tay ôm bên má, cảm xúc bị dồn nén bấy lâu nay bỗng bùng phát, tay dính đầy máu và nước mắt, tôi hét lên: “Tôi vốn phải là con của các người, tôi do các người mang từ nhi viện về nuôi, bà đánh chết tôi , dù sao tôi cũng phải do các người sinh ra, các người đánh chết tôi cũng chẳng thấy đau lòng”. Cánh tay giơ lên của mẹ hạ xuống, ánh mắt lộ vẻ kinh ngạc bàng hoàng, nhưng cứ cắn chặt môi, gì cả. Đêm hôm đó, tôi bỏ nhà ra . xe buýt, bị người ta lấy trộm mất chiếc túi vẫn mang theo bên người, chỉ còn lại hai trăm tệ người, nhưng tôi chịu quay về, dùng hai trăm tệ đó mua vé tàu hỏa về phương Nam.

             Thành phố S bên bờ biển, tôi lớn lên ở đó, nơi đó có mặt biển xanh biếc và những đám mây trắng ngần, mùa hè dài dằng dặc với ánh nắng rực rỡ, bậu cửa sổ có trồng hoa cúc dại, hồi ức tươi đẹp của tôi, tôi vứt bỏ nó rồi.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Kết thúc

             Tôi mang theo Nhan Lãng, mơ mơ hồ hồ trải qua tám năm, số phận như đùa giỡn với tôi, cho tôi gặp lại Tần Mạc, rồi lại khiến tôi đánh mất ấy. Bài hát đó hay, lúc ban đầu em chỉ tin tình là vĩ đại nhất, cuối cùng đành bất lực nhận ra rằng thứ lớn mạnh hơn chính là số mệnh.

             Nhưng, có thể làm thế nào được đây?

             Lẽ ra tôi nên nhớ lại sớm hơn chút, hoặc mãi mãi bao giờ nhớ lại. Giây phút này đây, tôi nhớ lại tất cả, hiểu người đó chính là người mà tôi trong cuộc đời này, nhưng cuối cùng ra , khác, còn sắp kết hôn rồi. Tôi biết tất cả những chuyện tốt đẹp đều đợi tôi, phải, chúng vẫn luôn luôn chờ đợi tôi, còn tôi cố ý, chỉ nhớ lại khi quá muộn, và cuộc đời này, bao giờ tha thứ cho tôi. Tôi và Tần Mạc cuối cùng trở thành người của hai thế giới, lần bỏ lỡ của tám năm về trước khiến cả cuộc đời bị bỏ lỡ. Chắc chắn sớm nhận ra tôi, kết cục năm xưa của chúng tôi quá tồi tệ, cố gắng để bù đắp, tám năm trước, có thể chỉ là trách nhiệm, tám năm sau tôi biết rằng tôi. Rốt cuộc tôi có được thứ mình muốn, nhưng lại biết rằng đó là thứ tôi luôn khao khát có được trong bao nhiêu năm qua, từ năm mười tám tuổi đến năm hai mươi sáu tuổi. Chính tôi phá hỏng mọi chuyện.

             Tôi có nên giành giật lại ?

             Tôi với những lời tuyệt tình như vậy, tôi còn có thể giành giật lại ?

             Ngay cả tiền mua vé máy bay tôi cũng có.

             Nhưng cuối cùng tôi cũng thể chịu thua số phận như vậy.

             Ngày hôm sau, sau khi ra viện, tôi liền viết email cho Tần Mạc.

             bức thư dài viết suốt ngày đêm.

             Bảy nghìn chữ xóa bớt còn bảy trăm chữ, rồi lại xóa bớt còn ba mươi hai chữ. Tôi : “Em nhớ lại tất cả rồi, em chưa bao giờ thích , những câu tàn nhẫn, bỉ ổi khiến đau lòng đó, đều là những lời dối”. Nỗi niềm ân hận của tôi, khi đọc được hiểu.

             Tôi ngẩn ngơ chờ đợi thư trả lời của , mỗi ngày đều mở hòm thư điện tử tới hai trăm lần. Chỉ luôn nhận được những bức thư rác, hề nhận được hồi của . Chỉ vài dòng ngắn ngủi cũng có.

             Tờ tạp chí lá cải đưa thông tin mới nhất, rằng nữ họa sĩ - vị hôn thê của Tần Mạc có tin vui, để ảnh hưởng tới việc mặc váy cưới, hai bên gia đình quyết định tổ chức hôn lễ ở Venice vào tháng sau…

             Nhan Lãng nhìn thấy cuốn tạp chí đó, kinh ngạc hỏi tôi: “Đây chẳng phải là bố nuôi sao?”.

             Tôi : “Ừm, đúng là người đó”.

             Nó hỏi: “Bố nuôi muốn kết hôn với này ư?”.

             Tôi trả lời qua quýt: “Chắc vậy”.

             Nó nghiêng đầu suy nghĩ chút, rồi lại nhìn tôi: “Con cảm thấy này xinh bằng mẹ”. Tôi cười : “Cảm ơn con”.

             Nó im lặng rất lâu, rất lâu, khi ngước mắt lên nhìn tôi, đôi mắt đỏ hoe, khe khẽ hỏi tôi: “Sau này bố nuôi còn tới tìm con để ăn cơm ?”, nghĩ ngợi lát, lại cởi miếng ngọc bội vẫn đeo cổ cho tôi xem: “Cái này con vẫn luôn đeo nó, mẹ xem, bố nuôi kết hôn với người khác rồi, quên chúng ta chứ?”.

             Sống mũi tôi cay cay, nhưng kiềm chế biểu ra ngoài, vuốt vuốt tóc nó, an ủi: “ đâu, chẳng phải miếng ngọc bội này là vật báu gia truyền của nhà họ sao, đợi đến khi bố nuôi có con nữa, chắc chắn còn đến tìm con để lấy lại”.

             Nó nhét miếng ngọc bội vào trong cổ áo phông, lẩm bẩm: “Dù đòi lại con cũng trả, tặng cho con rồi, đó là của con”.

             Tôi bắt đầu nghĩ, có lẽ đợi kết thúc đám cưới của Chu Việt Việt, tôi nên bắt đầu tìm bố mẹ mình. Trình Gia Mộc rằng họ di dân, biết tới đồn công an để tra hồ sơ có tác dụng gì . Tôi thể rời xa bà ngoại và người mẹ nuôi vẫn sống trong lao ngục, nhưng có số việc tôi vẫn phải làm.

             Đám cưới của Chu Việt Việt được ấn định vào cuối tháng, thầy bói đó là ngày Hoàng đạo.

             Trong cái ngày mà tất cả mọi người đều mong ngóng chờ đợi này, thời tiết oi nóng chưa từng có, tiếng ve sầu thưa thớt, hai hàng cây bên đường đều đứng im lìm.

             Nhà Hà đại thiếu gia theo đạo, hôn lễ nhất định phải được tiến hành ở nhà thờ. Chu Việt Việt mang thai tới tháng thứ ba, bụng lùm lùm, nhất định chịu mặc váy cưới. Hà đại thiếu gia bất đắc dĩ phải mua cho ấy chiếc váy chiếc eo màu trắng. Chỉ đáng tiếc là khi mặc vào lại chẳng giống chiếc váy cưới chút nào, mà giống người dẫn chương trình thiếu nhi kênh CCTV. Tôi đứng cạnh ấy, mặc chiếc váy voan màu phấn hồng, người biết khi tới phải phân biệt hồi lâu mới nhận ra tôi là phù dâu còn ấy mới là dâu.

             Hôn lễ nghiêm trang mà phiền toái, tôi dự đoán rằng Chu Việt Việt thể hoàn thành buổi hôn lễ cách thuận lợi, suy nghĩ về vài điểm có khả năng thuận lợi nhất, bàn bạc tỉ mỉ với phù rể, chuẩn bị sẵn tâm lý ứng phó. Thận trọng hết thảm đỏ, quả nhiên khi tới trước mặt linh mục, ấy lại đứng sai vị trí. Chuyện này vốn dĩ rất đơn giản, mọi người đổi lại vị trí là được rồi, nhưng tính cách bướng bỉnh của Chu Việt Việt phát tác, cương quyết nhận sai, cứ cho rằng tất cả mọi người đều sai, riêng mình ấy đúng. Hà đại thiếu gia tới kéo ấy, còn bị ấy khinh thường gạt tay ra. dâu đứng sai vị trí, lại còn cương quyết chịu sửa, là người hiểu tính cách của Chu Việt Việt, tôi thấy lúc này tốt nhất là đâm lao phải theo lao, nhưng chàng phù rể lại nghĩ như thế, cứ muốn sửa cho đúng, thoáng cái, sân khấu trở nên hỗn loạn, vị linh mục tròn mắt há miệng ngạc nhiên, vẻ như chưa từng gặp tình huống này, biết phải xử trí như thế nào.

             Tôi suy nghĩ lát, tốt nhất nên ra tay từ phía Hà đại thiếu gia, lúc này mà đối phó với Chu Việt Việt chẳng có ý nghĩa gì, định đặt tay lên vai Hà đại thiếu gia bỗng nhiên bị ai đó nắm chặt.

             Cái nắm tay đó rất mạnh, kéo người tôi nghiêng về phía sau, đôi giày cao chín phân vốn dĩ vững vàng, tôi trẹo chân cái, ngã nhào vào vòng tay nào đó.

             Tôi ngẩng đầu lên nhìn.

             Ánh nắng lung linh rực rỡ từ bên ngoài chiếu vào lễ đường, ánh lên khuôn mặt . Hàng lông mi của vẫn rất dài, đôi mắt vẫn rất sáng.

             Con người này…

             : “Lạc Lạc, đọc được thư của em, vội về ngay”.

             Tôi : “ sắp kết hôn rồi”.

             : “Hủy bỏ rồi”.

             Tôi : “Vị hôn thê của có thai”.

             : “Đó phải là của ”.

             nâng tay tôi đặt lên môi , ánh mắt hấy háy cười: “Lạc Lạc, em rằng em ”. Nước mắt cuối cùng cũng lã chã rơi xuống.

             Tôi ghì chặt lấy .

             Tôi : “Em sinh con, Nhan Lãng của chúng ta, em nuôi con lớn như thế này rồi”. càng ôm tôi chặt hơn.

             Tôi : “, chúng mình bỏ lỡ tám năm rồi”.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :