1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Năm Tháng Vội Vã - Cửu Dạ Hồi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 5. Trưởng thành


   Phương Hồi : “Chúng em đều tưởng rằng sau khi trưởng thành là có thể được mãi mãi đồng hành với nhau và thế là cố gắng trưởng thành, bất chấp mọi hậu quả, tuy nhiên khi đến độ tuổi phải lời tạm biệt với tuổi trẻ, mới chợt phát ra rằng, hóa ra trưởng thành chỉ khiến chúng em phải xa nhau…”

   1
   Nhiều lúc tôi sợ Phương Hồi biến mất.

   Tôi cảm thấy rời xa Bắc Kinh với tâm trạng rất kiên quyết và tuyệt vọng, vì tại đây, ngoài người thân ra, tôi chưa bao giờ nhìn thấy gọi điện thoại cho bất kì cái tên nào xuất trong câu chuyện, điều này khiến tôi có linh cảm rất ức chế rằng - ngày nào đó ấy cũng thầm bỏ tôi mà .

   Mặc dù giữa chúng tôi cũng có mối quan hệ tựa như nương tựa vào nhau mà sống, tuy nhiên trong lòng tôi vẫn thấy có cái gì đó yên tâm. Tôi nghĩ đây có lẽ là đặc tính của giống đực, lúc nào cũng nhớ về con mồi chưa đưa được vào miệng.

   Chỉ tiếc rằng tôi thể giống như con sư tử vồ chú linh dương, chộp Phương Hồi bằng móng vuốt của tôi, những đêm tối chờ được cũng như liên lạc được với , tôi chỉ có thể nằm co ro trong nhà như oán phụ, hút thuốc, suy nghĩ lung tung, rủa thầm trong bụng, nhưng rồi lại dỏng tai lắng nghe động tĩnh ngoài hành lang.

   Phương Hồi vào phòng rất nhàng, xoay tay nắm cửa, khẽ khàng đặt đồ đạc xuống, cố gắng để túi giấy và túi nilon phát ra tiếng kêu sột soạt, sau đó lại nhàng ra.

   “Về rồi à”. Trong góc tối om, tôi bất chợt lên tiếng.

   Tôi từng hỏi tại sao lại mang tên “Hồi”, là do ba trong thời gian về nông thôn lao động, rời xa quê hương, lúc nào cũng chỉ mong sớm được trở về nhà, thế nên phản ứng đầu tiên khi sinh đứa con đầu lòng là nhớ đến chữ “Hồi”, mẹ chê con đặt cái tên này mềm mại, thế là lại cho thêm bộ Thảo ở phía chỉ cỏ cây hoa lá cho dễ thương. Tôi cảm thấy thực phụ lòng cái tên này, ràng là gửi gắm tình cảm nhớ thương quê nhà, muốn trở về nhà, nhưng lại thường xuyên phiêu bạt ở nơi đất khách quê người. Tuy nhiên mặt khác, lại có nỗi niềm lưu luyến với cái tên này, luôn khiến mọi người xung quanh phải nhớ đến, quay về, hoặc quay về.

   “Hả...”. Phương Hồi nghĩ rằng tôi đợi , có phần sửng sốt.

   “Em vừa đâu vậy?”. Tôi ngồi dậy hỏi , thị lực của tôi tốt, nhưng mũi lại rất thính, đây gọi là bổ sung cho nhau của giới sinh vật, luôn có cách giúp bạn phát ra điều bất thường của cuộc sống, cho bạn cơ hội để đưa ra phản ứng kịp thời.

   người Phương Hồi có mùi gì đó rất lạ, phải là hơi người ồn ào đường phố, mà là mùi ở nơi nào đó rất lâu.

   “Em ra... ra ngoài”. lắp bắp .

   Tôi thở dài về tật cũ của , chỉ cần có chuyện gì muốn giấu là lại lắp, có lẽ là do tật xấu từ thời cấp hai để lại.

   còn biết là ra ngoài à? Nếu em ở nhà việc gì phải mong đứng mong ngồi như vậy?”. Tôi với vẻ bực bội: “Em cũng cần thiết phải giấu , thực thích quan tâm đến chuyện của người khác như vậy đâu, cũng thích theo dõi chuyện riêng tư của em đâu, chỉ có điều lần sau đâu em nên tiếng, tại phải em sống mình, dù gì cũng nên tự giác, lớn bằng ngần này rồi, biết thế nào là giúp đỡ lẫn nhau à! Ngày nào cũng mệt rã rời, em đừng để phải lo lắng nữa được ?”.

   Phương Hồi gì, lặng lẽ đứng ở đó, ràng là người hơi khựng lại.

   Tôi nghĩ có lẽ mình hơi nặng lời, nhưng thực là tôi rất lo cho , nàng này quá ngờ nghệch, thà, phải là người sắc sảo, lại vô cùng cố chấp. Vứt nàng ở chỗ ai tôi cũng yên tâm, kể cả Aiba cũng được, tôi sợ ngày nào đó nàng cũng bị Aiba dụ dỗ.

   “Mệt rồi em tắm trước , cứ tắm bên nhà ấy, tiết kiệm cho Aiba chút”. Tôi bước đến kéo Phương Hồi.

   ngần ngừ mà hất ngay tay tôi ra, sau đó lại có phần sững lại, cả hai đều tỏ ra ngại ngùng.

   Tôi nhớ rất , sau khi sống chung với nhau, còn từ chối tiếp xúc với “mục đích đơn thuần” của tôi nữa.

   Cuối cùng, bầu khí im lặng bị người ngoài phá vỡ, cậu Hàn Quốc mắt ti hí ở tầng dưới lên gõ cửa phòng chúng tôi, gọi tên Phương Hồi bằng thứ tiếng rất Hàn Quốc.

   “Cái túi xách mà xách đó, vừa nãy quên đưa cho em”. Cậu ta đứng trước cửa, tay chống lên cửa, chân khuỳnh khuỳnh với vẻ rất ta đây .

   Tôi thầm nghĩ, nhà ngươi tóc xịt ít keo, đầu đội mũ lưỡi tai tưởng mình là Jang Dong Gun, Song Seung Heon ư! Đúng là cái dạng...!

   “À! Cảm ơn !”. Phương Hồi lịch đáp.

   “Phiền quá! Lại bắt cậu phải chạy lên đây!”. Tôi vội vàng đón lấy túi xách trước Phương Hồi, nét mặt thể vẻ biết điều biến ngay, đứng trước cửa nhìn cậu ta .

   “Thế tối mai lên đón em nhé, bọn mình cùng ”. chàng mắt ti hí lườm tôi cái, mỉm cười rồi với Phương Hồi.

   “Vâng, Yeong Ho, cảm ơn , phiền quá”. Phương Hồi rất chân thành.

   đâu vậy?”. Tôi có phần nóng mắt, gã Yeong Ho đó có tình ý với Phương Hồi từ lâu, nhận ra nhưng tôi nhận ra điều ấy, trong thời buổi tối tăm này, tôi cũng có ý đồ đó, thế nên hoàn toàn hiểu được suy nghĩ xấu xa của cậu ta. Tôi kiên quyết thể cho phép việc trong lúc mình lặng lẽ cống hiến, gã mắt híp đó lại phỗng tay trước được.

   “Làm thêm”. Yeong Ho hoàn toàn để ý đến việc Phương Hồi cố gắng ngăn lại mà đáp với vẻ rất đắc ý: “Bắt đầu từ hôm nay, tối nào bọn tôi cũng làm thêm với nhau”.

   Tôi thực còn gì để .

   phải vì ghen tị, mà là vì cảm động, chỉ có tôi mới biết tại sao làm thêm, chắc là cảm thấy thể chịu đựng nổi khi nhìn thấy tôi vất vả như vậy.

   Gã Hàn Quốc ngờ nghệch đó hiểu gì hết, tạm biệt chúng tôi bằng điệu bộ của kẻ thắng lợi, tôi đóng cửa và với vẻ ngại ngùng: “Em cần phải...”.

   “Này!”. Phương Hồi đưa cho tôi túi xách, với vẻ ngại ngần: “ ăn !”.

   Tôi mở túi xách ra, mắt sáng rực, bên trong là hộp cơm rang kim chi, N ngày rồi tôi được ăn món này, cách chính xác hơn là sau khi ăn chung với Phương Hồi, bọn tôi chưa được ăn bữa nào ra hồn cả, chắc hai chúng tôi cộng lại, cũng nặng bằng gã Australia lực lưỡng.

   “Cửa hàng bọn em làm thêm nấu đấy, có ngon ?”. Phương Hồi nằm sấp xuống bàn hỏi.

   “Ừ! Ngon lắm! Em cũng ăn !”. Tôi ăn ngấu nghiến.

   “Em ăn rồi”. Phương Hồi : “Để em rót cho cốc nước”.

   Lúc bê nước đến, tôi lau miệng, liền nhìn tôi với ánh mắt vô cùng sửng sốt, hỏi: “...?”.

   “Hê hê, đánh trận sạch kinh ngạc như trong truyền thuyết mà!”. Tôi cười : “Bọn em làm thêm ở đâu vậy? Nếu xa quá đừng nữa, nếu ngày nào em cũng về muộn thế này sốt ruột chết được!”.

   sao, em và Yeong Ho làm cùng nhau mà!”

   cùng với cậu ta lại càng đáng lo hơn! Tâm địa của cậu ta rất ràng còn gì!”. Tôi cầm hộp cơm, hậm hực .

   “Thôi !”. Phương Hồi cười : “Tóm lại là chắc chắn em làm thêm rồi, nếu còn ngăn cản bọn mình đành phải ai về nhà nấy vậy! Lớn bằng ngần này rồi, hiểu thế nào là quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau à!”.

   “Hê, em bắt chước giọng đúng ? Cái hay học, lại học được cách đe dọa trước!”.

   Tôi cau mày cười đau khổ.

   phải lúc đó cũng đe dọa em như vậy sao? Thôi cứ thế nhé, em tắm đây”. Phương Hồi vừa vừa đứng dậy, quay lưng vào tôi : “ coi kìa, gầy như que củi ấy…”.

   Phương Hồi là như vậy, thỉnh thoảng lại khiến tói tim tôi phải đau nhói vì thương, vẻ dịu dàng ngại ngùng của , dần dần mới cảm nhận được.

   Tôi lén nhìn trộm búi tóc sau gáy, kiễng chân lên lấy khăn mặt, cho quần áo vào chậu và bước vào nhà tắm. Lúc đó tôi có được cảm giác chân thực, cảm thấy mình được sống với , chứ phải sống với kí ức của .

   Chúng tôi bận rộn hồi, đợi đến khi tôi tắm rửa, thu dọn xong xuôi, Phương Hồi nằm co ro chiếc ghế sofa mà chúng tôi nhặt về và ngủ ngon lành. Chắc chắn là quá mệt, nằm co ro, chỗ nằm thoải mái như vậy, mà vẫn ngủ ngon như em bé. Tôi nhàng ghé sát vào, dưới ánh trăng, khuôn mặt lúc ngủ điềm tĩnh, xinh đẹp, hề tỏ ra cảnh giác, hai lọn tóc còn ướt xõa xuống má, miệng hơi chu lại, mịn màng, lấp lánh.

   Tôi cúi đầu xuống hôn cái, tỉnh giấc, hàng lông mi hơi động đậy, lướt qua trái tim tôi. Xét cho cùng tôi cũng phải là chính nhân quân tử gì, thể hào hiệp mãi được, nhưng tôi cũng muốn thừa lúc người ta gặp khó khăn mà dồn ép người ta. Lúc đó tôi cho mình lí do rất chính đáng, đó chính là khi Phương Hồi kể hết chuyện cũ của cho tôi, chúng tôi đều có thể ngẩng cao đầu đối mặt với quá khứ, sau đó cùng hướng tới tương lai.

   Lúc đó tôi cũng tràn đầy tự tin như trước khi xin việc, tôi thể ngờ rằng mấy năm sau tôi mới được nghe hết câu chuyện này. Bây giờ nghĩ lại, nếu tôi quyết đoán hơn chút nữa, có lẽ để lỡ.

   Tuy nhiên chúng tôi mãi mãi thể dự đoán được tương lai, hồi trẻ chúng tôi quá thẳng thắn và sau khi trưởng thành, chúng tôi lại thẳng thắn nữa. Thời gian là thứ tràn đầy ma lực, nó nhắc tôi sau này xảy ra chuyện gì, mà chỉ nhìn tôi tựa người vào ghế sofa và ngủ thiếp như gã ngốc.

   Khoảng hai giờ sáng tôi bị tiếng lạch cạch đánh thức, tôi mơ màng nhìn thấy Phương Hồi ngồi cuộn tròn ghế sofa, run rẩy, phát ra tiếng kêu u u như con thú .

   Tôi liền bò dậy, đến ngồi bên cạnh , vỗ vai hỏi: “Em sao vậy? Gặp ác mộng à?”.

   “Em... mơ thấy ấy...”. Phương Hồi ngẩng đầu lên, nét mặt lộ vẻ tuyệt vọng, : “Nhưng... tại sao lại là mơ chứ?”.

   Lần này, đến lượt tôi tuyệt vọng.

   2
   ngày trong tháng 9-1999, Phương Hồi từng gặp cơn ác mộng.

   Trong giấc mơ, quay trở về trước cổng trường B, cách chính xác hơn chính là quay lại cái ngày mà Lí Hạ mất, ở đó có đám đông, máu đỏ lai láng dưới đất, theo phản xạ, định bỏ chạy, nhưng lại cảm thấy có lẽ phải quay lại gì với cậu ta. Và thế là liền lấy hết can đảm gạt đám đông đó ra, từ xa nhìn thấy Đường Hải Băng ôm trong lòng người, cậu ta nửa quỳ xuống dưới đất, trợn mắt nhìn . Phương Hồi vội vàng lắc đầu, lớn tớ biết, cậu đừng trách tớ, tớ đến để gặp cậu ấy, gặp lần cuối cùng... Đường Hải Băng gì, người bên cạnh Hải Băng khẽ động đậy, cố gắng nhấc đầu lên, trong giây lát Phương Hồi sững sờ, người đó phải là Lí Hạ, mà là Trần Tầm! Người Trần Tầm đầm đìa máu tươi!

   Phương Hồi chạy đến như điên, gào thét tên Trần Tầm, nắm chặt lấy tay cậu, định đỡ cậu dậy hết lần này đến lần khác, kéo vào lòng mình, nhưng đối phương lại có phản ứng gì, bầu khí chết chóc bao trùm lấy họ. Hành động lôi kéo đem lại kết quả gì này đột nhiên khiến nảy sinh cảm giác vô cùng hư vô, dường như cả thế giới chỉ có mỗi cố gắng hết sức bình sinh.

   Lẽ nào muốn cùng đứng dậy và chạy trốn hay sao? ngẩng đầu lên cách nghi hoặc.

   Tuy nhiên cái mà nhìn thấy lại là thi hài lạnh cóng của Lí Hạ, bàn tay cậu dính đầy máu, còn bàn tay mà Phương Hồi nắm rất chặt, chính là bàn tay hề có chút sinh khí đó. vội hất nó ra, nhưng thể tránh kịp nữa, nhuốm máu của Lí Hạ.

   biết Đường Hải Băng bỏ từ lúc nào, mọi người dần dần bao vây thành vòng tròn, Phương Hồi cảm thấy có hàng nghìn ngón tay chỉ vào mình, ra sức thanh minh, nhưng ai nghe cả. Giữa đám người lạnh lùng này, cuối cùng nhìn thấy Trần Tầm, nhưng nét mặt Trần Tầm lộ vẻ căm ghét, cậu bĩu môi, quay đầu và bỏ cùng Đường Hải Băng...

   “Đừng !”.

   Lúc tỉnh dậy, Phương Hồi giàn giụa nước mắt, tự nhiên lại có cảm giác rằng giấc mơ này vô cùng chân thực, ít nhất là nỗi đau thể níu kéo trong trái tim là có , khiến rùng mình hết lần này đến lần khác.

   Ngày hôm sau học, vì giấc mơ này mà đầu óc Phương Hồi luôn trong trạng thái uể oải, Kiều Nhiên chuyện với , đều trả lời rất mơ màng. Sau khi ăn cơm xong, Trần Tầm ngồi ở bàn phía sau , Phương Hồi vẫn cứ thẫn thờ, hề ngoái đầu lại.

   “Hê! Nghĩ gì vậy!”. Trần Tầm gõ chiếc kẹo mút vào .

   Phương Hồi run lên, cả hai đứa đều giật bắn mình.

   “Cậu sao vậy?”. Trần Tầm vội vàng nhảy xuống đất, bước đến trước mặt , cúi xuống hỏi.

   sao”. Phương Hồi nghịch chiếc bút xóa trong tay : “Cậu làm tớ giật cả mình! Sao lại xuất quỷ nhập thần như vậy!”.

   “Cái gì! Tớ ngồi sau cậu lâu lắm rồi! Cậu chẳng chịu để ý đến tớ gì cả? Ăn kẹo ? Vị cam hay dâu tây?”. Trần Tầm hỏi.

   “Cam”. Phương Hồi đáp.

   “Cam à...”. Trần Tầm lục túi, cười : “Tớ quên mất, vị cam chỉ còn cái tớ ăn dở thôi, còn lại đều là dâu tây. Tớ mới bóc vừa nãy, nếu cậu chê ăn tạm vậy”.

   “Ừ”. Phương Hồi thẫn thờ gật đầu.

   Vốn là Trần Tầm định trêu , ngờ hề để ý, có phản ứng gì. Nhìn vẻ lơ đãng của , Trần Tầm liền thắc mắc: “Phương Hồi, hôm nay cậu làm sao vậy, vừa nãy trong giờ văn tớ phát ra rồi, cậu nằm sấp xuống bàn đến nửa tiết, rốt cuộc là có chuyện gì vậy?”.

   “Trần Tầm...”. Phương Hồi nhìn cậu chăm chú : “Hôm qua tớ nằm mơ, tớ mơ thấy cậu bỏ cùng với Đường Hải Băng, tớ gọi cậu mà cậu hề thưa... Cũng hiểu tại sao, tớ cứ có cảm giác rằng sớm muộn ngày nào đó, cậu cùng bọn họ, cuối cùng tớ thể giữ được cậu…”.

   Trần Tầm liền phì cười và xoa đầu Phương Hồi, với vẻ tin: “Cả ngày cậu nghĩ quẩn gì vậy? Vì chuyện này ư? Đó là mơ, đâu có phải là đâu! Hơn nữa, cậu nghe người ta ngoài đời ngược với giấc mơ à? Làm sao có thể như thế được?”.

   “Nhưng tình dậy tớ khóc, cảm giác đó rất kinh khủng…”.Phương Hồi cúi đầu xuống .

   “Cậu đừng nghĩ ngợi linh tinh nữa!”. Trần Tầm cúi xuống bàn Phương Hồi : “Tớ mãi mãi bao giờ rời xa cậu đâu!”.

   “Mãi mãi là bao xa”. Phương Hồi cười : “Bọn mình mới lớn bằng ngần này, ai dự đoán được chính xác chuyện sau này, tớ chỉ mong kể cả ngày nào đó bọn mình chia tay, cậu cũng cảm thấy hối hận vì từng đến với tớ là đủ lắm rồi!”.

   “Cậu thế có nghĩa là sao?”. Trần Tầm sầm mặt xuống : “Chính vì muốn sau này được ở bên cậu nên tớ mới đến với cậu, nếu chuyện mà tớ làm được coi là gì? Đùa cho vui à? Cậu chẳng chịu tin tớ gì cả!”.

   phải...”. Phương Hồi có vẻ buồn buồn, mặc dù Trần Tầm hay đẹp như vậy, nhưng vẫn cảm thấy tự tin. Chặng đường phía trước còn dài dằng dặc, trong khi họ lại gặp nhau quá sớm, đồng hành được bao xa, thực dám chắc.

   “Được! Nếu điều tớ phải là lòng, sau này nếu tớ bỏ rơi cậu, ra đường tớ bị đâm vào tường, mọi việc thuận lợi, chúng bạn xa lánh, người thân bỏ rơi!”. Trần Tầm nổi cáu, giận dỗi cất tiếng thề.

   “Thôi thôi, tớ biết rồi”. Phương Hồi vội an ủi: “ phải bảo cho tớ kẹo đó sao? Kẹo đâu?”.

   Thấy còn vặn về chuyện đó nữa, Trần Tầm cũng thoải mái hơn, cậu bèn đưa cây kẹo tay ra : “Cậu cũng tệ , cậu xem ti vi, nam chính chuẩn bị thề độc, nữ chính đều ra sức ngăn cản. Còn cậu nghe tớ hết từ đầu đến cuối, bỏ sót chữ nào, chẳng thương tớ gì cả!”.

   Phương Hồi đỏ mặt, bóc giấy kẹo ra : “Cậu đừng linh tinh nữa, trong lớp bao nhiêu người như vậy...”.

   “Ừ...”. Trần Tầm liền đứng dậy: “Thế tớ xuống sân tìm Triệu Diệp nhé, cậu đừng nghĩ linh tinh nữa!”

   Phương Hồi liền gật đầu, nhìn Trần Tầm ra khỏi lớp học.

   Thực ra vừa nãy hề nghĩ đến việc ngăn Trần Tầm thề, mà ngược lại, lắng nghe rất chăm chú. cảm thấy, nếu thực lo lắng lời nguyền đó trở thành mãi giữ đúng lời hứa, như thế phải cũng rất tốt đó sao. Dĩ nhiên rồi, cho Trần Tầm biết những suy nghĩ này.

   Suy nghĩ non nớt của Phương Hồi cũng hơi buồn cười, hồi đó biết rằng, tất cả các chàng trai khi cất tiếng thề đều thực cảm thấy rằng chắc chắn mình phản bội lời hứa và đến khi nuốt lời cũng thực cảm thấy mình thể làm được. Chính vì vậy lời thề thể đánh giá lòng kiên trì của mình, cũng thể phán đoán đúng sai, nó chỉ có thể chứng minh được rằng, trong khoảnh khắc cất tiếng thề, cả hai đều từng chân thành với nhau.

   Và cũng có chuyện, Trần Tầm hề với Phương Hồi.

   Vừa ra khỏi lớp cậu liền gặp Triệu Diệp, Triệu Diệp vừa úp được 3 cú bóng dưới sân, rất phấn chấn, nhìn thấy Trần Tầm liền nhảy bật lên cao, vừa bắt chước cảnh trong phim Cao thủ bóng rổ vừa hét “Triệu Diệp chụp ruồi” và nhảy tới. Trần Tầm kịp tránh, liền bị cậu ta dồn ngay vào bức tường ngoài hành lang, khuỷu tay bị trầy miếng da, rơm rớm máu.

   “Oái, xin lỗi nhé!”. Triệu Diệp cười khì : “ ngờ ông lại để mất đà như vậy, cả mùa hè tập, tay nghề giảm rồi đó nhé!”.

   “Biến! có thời gian chuyện với ông!”. Trần Tầm đẩy Triệu Diệp ra . Cậu thấy hơi hoang mang, vì đột nhiên cậu sực nhớ ra lời thề “ra đường đâm vào tường” vừa với Phương Hồi, Trần Tầm rùng mình, lòng bàn tay lấm tấm mồ hôi.

   “Giả vờ gì vậy? Sao tự nhiên mặt lại tái nhợt thế? Ma ám à? Đừng yếu bóng vía thế!”. Triệu Diệp ghé sát vào .

   “Mỗi mình ông thôi hả? Luyện thêm vạn năm nữa !”. Trần Tầm xoa cánh tay, với giọng thèm chấp.

   Hai đứa cười đùa rồi xuống cầu thang, Trần Tầm nghĩ gì thêm, cậu dùng chủ nghĩa duy vật để lật đổ nỗi bất an của mình. Làm sao học sinh ba tốt trong thế kỉ mới lại có thể bị những thứ mê tín phong kiến dọa nạt chứ, cần phải giương cao ngọn cờ chủ nghĩa Mác - Lê Nin, nắm bắt lí luận chính trị, gặp thần giết thần, gặp quỷ đập quỷ, vũ trụ nổ tung, chỉ cú đấm trời giáng là có thể tiêu diệt kẻ địch, tin điều vớ vẩn này nữa!

   3
   Sau mấy tháng luyện tập ròng rã, ngày 1-10 đến như mở màn cho kiện gì đó rất long trọng.

   Phương Hồi ở nhà bà nội, buổi sáng vừa tính dậy, trước hô hào của bà tổ trưởng dân phố, liền treo ngay cờ tổ quốc trước cửa. Bà nội thông báo chuyện biểu diễn ở quảng trường Thiên An Môn từ lâu, chỉ lúc đứng trước cửa ít hàng xóm lên tiếng chào, ông Lí trong sân cười hềnh hệch : “Tối nay Phương Hồi nhà ta được lãnh đạo đất nước tiếp kiến đấy!”. Mọi người đều tặc lưỡi khen ngợi, hỏi múa ở dưới thành lầu Thiên An Môn hay múa ở cầu Kim Thủy, còn hỏi có phải tặng hoa cho các nhà lãnh đạo hay , khiến Phương Hồi biết phải trả lời thế nào. cười đau khổ nghĩ, tiếng của quần chúng kinh khủng , nếu truyền tin sang hai con ngõ nữa, chắc biến thành tối nay hát bài ca ngợi tổ quốc, non sông gấm vóc.

   Buổi trưa đứng trong sân có thể nghe thấy những tiếng ầm ầm, cũng có thể nhìn thấy máy bay bay bầu trời, nghe kiểm duyệt, còn có máy bay trực thăng bay tuần. Chú Vương nhà đối diện cầm cây sào buộc vải đỏ, khua được mấy con chim bồ câu lạ, chắc là được thả ở quảng trường, cậu bé trong sân còn nhặt được quả bóng bay, cũng là được thả ở Thiên An Môn và bay đến đây. Phương Hồi nhớ lại năm xưa khi tổ chức Á vận hội, cũng từng hào hứng như thế này, còn giữ mấy tấm xổ số in hình chú gấu trúc làm bookmark, nhưng đến giờ còn đầu óc nào để chuyện trò, thanh minh với hàng xóm nữa, buổi chiều đường Đông Tứ cấm xe, nhà trường quy định giờ tập hợp, nếu sớm lát thể được.

   Phương Hồi và đám Trần Tầm hẹn gặp nhau ở ngã tư Đông Tứ, chuẩn bị xong xuôi, được bà kéo ra sân, chào tạm biệt mọi người như vị hùng, được đoàn người tiễn ra đến tận cổng, mãi mới ngăn được, nếu tiễn đến đầu ngõ. Và thế là cũng mất khá nhiều thời gian, vội vàng đến điểm hẹn với các bạn.

   đường gần như có người, từ xa, Phương Hồi nhìn thấy Trần Tầm, cậu sốt ruột nhìn về phía bên này, vừa thấy bóng , bèn ra sức vẫy tay.

   “Sao chậm vậy? Tớ sốt chết được! lát nữa là cấm đường rồi, vừa nãy có mấy xe cảnh sát chạy qua!”. Trần Tầm .

   “Nhỡ mất lúc...”. Phương Hồi vội quá, vừa vừa ho.

   Kiều Nhiên đưa cho chai nước và : “Đừng cuống, đến kịp rồi mà. Nghỉ lát , khăn von mang đến chưa? Đừng quên đồ đấy”.

   “Gay rồi!”. Thấy Kiều Nhiên hỏi như vậy, đột nhiên Phương Hồi la lớn: “ được, tớ phải quay về lần nữa!”.

   “Sao vậy? kịp nữa rồi!”. Lâm Gia Mạt nhìn đồng hồ .

   Phương Hồi chạy được mấy bước, ngoái đầu lại : “Các cậu trước , đừng đợi tớ nữa!”.

   “Ấy! Cậu để ý xe nhé! Bọn tớ đứng đối diện với con ngõ nhà cậu đợi cậu! Lát nữa bọn mình tắt trong ngõ rồi sang!”. Trần Tầm lớn.

   “Cậu ta về làm gì vậy! Cấm đường rồi dù có bay bọn mình cũng chẳng bay sang được!”. Triệu Diệp cau mày .

   “Tớ cũng biết, thôi cứ ”. Trần Tầm vỗ vai Triệu Diệp .

   Tiếng còi của cảnh sát vừa vang lên Phương Hồi chạy ra đến nơi, con đường hẹp giữa hai con ngõ tựa như vực thẳm thể nào vượt qua, suýt nữa theo kịp đám Trần Tầm. Lúc gần chạy đến nơi, Trần Tầm đưa tay túm chặt Phương Hồi, kéo ngay lại gần.

   “M.kiếp, giật gân quá! Chẳng kém gì phim hành động của Mĩ!”. Triệu Diệp thở phào .

   “Cậu đâu vậy?”. Trần Tầm hỏi.

   ... lấy máy ảnh”. Phương Hồi vỗ vào túi : “Vừa nãy... quên mất”.

   “Haizz! Tớ tưởng là gì cơ! Mang làm gì! Lại phải lo cầm nó”. Triệu Diệu lườm cái .

   phải hôm trước cậu bảo phải mang đó sao?”. Phương Hồi nhìn Triệu Diệp với vẻ ấm ức : “Còn bảo là đến lúc đó năm đứa bọn mình phải chụp bức ảnh dưới thành lầu Thiên An Môn nữa..

   “Hả?”. Nét mặt Triệu Diệp lộ vẻ ngơ ngác.

   “Cậu nghe lời Triệu Diệp hả? Những điều cậu ta như đánh rắm vậy! , còn đáng giá bằng rắm nữa! Hứng lên vậy thôi, thế mà cậu lại tưởng , mà cũng chỉ mỗi cậu coi là thôi!”. Trần Tầm vừa tức vừa buồn cười, ngớt lời chỉ trích Triệu Diệp.

   “Biến! Ông lắm điều quá đấy! Thôi, lát nữa bọn mình chụp ảnh Phương Hồi nhé, cho nó chụp nữa!”. Triệu Diệp khoác tay lên vai Phương Hồi .

   “Bỏ ra!”. Trần Tầm và Kiều Nhiên cùng lúc quát lên, hai đứa nhìn nhau, đều có phần ngại ngùng.

   “Thôi thôi! Đừng cãi nhau nữa! Mau thôi! muộn đấy!”. Lâm Gia Mạt thắt khăn von vào thắt lưng, kéo Phương Hồi chạy.

   Bọn họ là nhóm cuối cùng đến trường, cũng bị Hầu phê bình mấy câu. Trần Tầm vội đón lấy đồ đạc trong tay , phân phát đồ ăn tối cho các bạn. Kiều Nhiên kiểm ta đồng phục và đạo cụ của từng người, là đạo cụ, nhưng thực ra cũng chỉ là chiếc khăn von mà thôi, bên có đính bóng nhung lấp lánh, múa bài Múa dưới ánh trăng thắt ở thắt lưng, múa bài Điệu múa tuyệt vời buộc vào tay.

   Trước khi xuất phát, thầy hiệu trưởng, hiệu phó, tổng phụ trách lần lượt phát biểu, toàn những lời hào hùng về nghiệp vĩ đại của quốc gia, khí chất dân tộc, khí thế rất rầm rộ. Học sinh phía dưới để ý đến những điều đó, mà hầu hết là hào hứng như trẻ con, chưa bao giờ được ở với bạn bè lâu như vậy, nghĩ đến việc cả lớp được thức đêm, tất cả đều hồ hởi, phấn khởi.

   Đường Tràng An bị cấm từ lâu, học sinh toàn trường phải bộ đến quảng trường Thiên An Môn. May mà thanh niên cũng ngại bộ xa, đường cười rộn ràng, hề cảm thấy lẻ loi hay buồn tẻ. Đám con trai mười mấy tuổi cũng chưa biết thế nào là quan tâm đến bạn , Trần Tầm chỉ mãi trêu chọc, cười đùa với đám con trai, thỉnh thoảng lại ghé đến bên Phương Hồi với đôi câu, nhưng lại nhìn thấy túi xách dưới tay hết chuyển từ tay trái sang lại chuyển sang tay phải mấy lần. Mãi cho đến khi Lâm Gia Mạt kêu nặng, Triệu Diệp quay sang xách hộ , Trần Tầm mới sực nhớ ra cũng phải cầm hộ Phương Hồi, nhưng cậu ngoảnh đầu lại nhìn phát ra tay Phương Hồi còn cầm gì nữa, Kiều Nhiên bước đến cạnh , xách hai chiếc túi, mở chai nước cho uống.

   Kiều Nhiên đưa nước cho Phương Hồi và chuyện với : “Đợt hè xem với chị tớ, nội dung cũng khá hay, nhạc phim rất hay”.

   “Cái gì vậy?”. Nghe thấy lời mở đầu như vậy, Trần Tầm liền bước đến hỏi.

   “Phim Bảo Liên Đăng”. Phương Hồi : “Nhạc phim là bài hát Chỉ chữ của Trương Tín Triết”.

   “Vậy hả! Bài đó tôi cũng biết, ‘Chỉ có chữ , chỉ lần...’ đúng ?”. Trần Tầm liền giơ tay với lấy chai nước của Phương Hồi và đưa lên miệng uống.

   “Ê, cái ông này! Chẳng giữ vệ sinh gì cả! Ông uống rồi, lát nữa Phương Hồi uống kiểu gì ?”. Kiều Nhiên cười .

   “Phương Hồi đâu có chê, ông quản được à?”. Trần Tầm với giọng nửa đùa nửa thách thức.

   “Ai... ai bảo chê!”. Phương Hồi ngại ngùng giật lại chai nước : “ Uống chai của minh ”.

   “Phim Bảo Liên Đăng đó có hay ?”. Trần Tầm nhìn vẻ lấp liếm của Phương Hồi mà thấy buồn cười, vội lảng sang chuyện khác.

   “Cũng được, hay hơn tôi tưởng tượng, rất trong sáng và đẹp, thế nên chưa chắc ông thích xem đâu”. Kiều Nhiên .

   “Ông cứ hạ thấp tôi !”. Trần Tầm đếm xỉa gì đến cậu ta nữa mà quay sang hỏi Phương Hồi: “Cậu có thích xem ? Hôm nào tớ đưa cậu xem?”.

   !”. Phương Hồi ngờ Trần Tầm lại hỏi như vậy trước mặt Kiều Nhiên, cảm thấy tự nhiên, vội vàng từ chối.

   “Bây giờ hình như chiếu nữa... phải”. Kiều Nhiên nghĩ lát rồi .

   “Vậy hả? Tiếc nhỉ!”. Trần Tầm thở dài, nét mặt lộ vẻ thất vọng.

   Chưa chuyện được nhiều chủ nhiệm trước liền gọi Trần Tầm, Trần Tầm vội thưa rồi chạy đến, Kiều Nhiên nhìn theo, với vẻ suy tư: “Phương Hồi, cậu và Trần Tầm thân nhau nhỉ”.

   “Hả?”. Phương Hồi sững người ra lát, lắp bắp đáp: “Cũng... cũng được, phải bọn mình đều rất thân nhau đó sao?”.

   “Hê hê, đúng vậy”. Kiều Nhiên liền cười : “Nhưng người nào biết mà để ý tưởng cậu thích Trần Tầm đấy! Con đều thích mẫu người như cậu ấy đúng !”.

   Phương Hồi biết trả lời thế nào, liền ngại ngùng gật đầu, sau đó lại lắc đầu.

   “Cũng hẳn..

   “Cậu xem, trường mình có bao nhiêu con thích cậu ấy! Đủ quân số của liên đoàn tăng cường!”.

   “Thế có gì là hay đâu”. Phương Hồi nhìn học sinh lớp 10 (5) đằng trước, trề môi .

   “Vẫn còn hơn tớ, hê hê, sao tớ chẳng nghĩ ra là rủ cậu xem Bảo Liên Đăng nhỉ?”. Kiều Nhiên cúi đầu, sóng gợn trong đáy mắt khác hẳn bình thường.

   “Thế... thế rủ cả Gia Mạt, Triệu Diệp cùng xem nữa nhé”. Phương Hồi đánh trống lảng .

   “Ừ, cũng được”. Ánh mắt Kiều Nhiên sầm xuống, nhưng chỉ trong tích tắc đó, đến khi ngẩng đầu lên, vẫn là nụ cười hiền lành quen thuộc.

   Trần Tầm vẫn đứng từ xa nhìn trộm bọn họ, thấy hai đứa chuyện với nhau, chịu được nữa bèn gọi: “Kiều Nhiên, đừng tán tỉnh con nữa! Mau lại đây kiểm tra quân số , chuẩn bị đến rồi!”.

   “Vớ vẩn! Ai tán tỉnh hả! Tôi đến ngay đây!”. Mặt Kiều Nhiên hơi đỏ lên, cậu quay sang với Phương Hồi: “Tớ qua đó nhé”.

   “Ừ”. Phương Hồi gật đầu, mặc dù Kiều Nhiên là cậu bạn dễ chịu, nhưng bao giờ tham lam.

   Kiều Nhiên bước được vài bước lại quay đầu lại, cậu với lấy chai nước bị Trần Tầm uống mà Phương Hồi vẫn cầm tay, móc chai nước trong túi mình ra và đưa cho Phương Hồi : “Cậu uống chai này nhé, tớ chưa uống đâu, tớ mở nắp cho cậu rồi đấy”.

   Phương Hồi đón lấy chai nước, nhìn chai nước khoáng tinh khiết tay, đột nhiên biết phải làm thế nào.

   Địa điểm trường F múa nằm ở đường Tràng An gần Đại lễ đường Nhân Dân, Phương Hồi nhìn thấy nhìn quảng trường rộng lớn mà thở dài, khoảng cách này khiến thể về nhà báo cáo được với hàng xóm các nhà lãnh đạo mặc quần áo gì, thắt cà ra vát màu gì, mặt có nốt mồi và nhiều nếp nhăn hay , được nhìn thấy bóng là tốt lắm rồi.

   8 giờ tối chương trình mới bắt đầu, thời gian vẫn còn sớm, nhưng những người có nhiệm vụ biểu diễn chuẩn bị xong xuôi. Hiệu trưởng trường F ra lệnh cho mọi người nghỉ tại chỗ, được lại lung tung, vệ sinh phải giơ tay để báo cáo với thầy .

   Học sinh ngồi quảng trường Thiên An Môn bình thường vẫn nhộn nhịp người qua lại, ít nhiều cũng cảm thấy hào hứng, cảm giác hào hứng chân thực. Triệu Diệp thể nét vẻ hào hứng của mình, đầu tiên cậu túm lấy Gia Mạt đòi chơi trò đập tay, tay vỗ nhanh như bay, khiến ít người phải nhìn theo, sau đó lại bắt Trần Tầm, Kiều Nhiên và Phương Hồi chơi trò “rồng đấu hổ”. Dần dần, ngày càng có nhiều bạn xúm vào xem, Triệu Diệp liền tổ chức cho mười người cùng chơi trò “ chú ếch xanh có bốn chân, hai chú ếch xanh có tám chân”. Nhưng cậu ta lại chơi chuẩn, trong lúc Triệu Diệp bị mọi người la ó, đợi Lâm Gia Mạt búng trán, chủ nhiệm chịu được nữa liền bước đến.

   “Tất cả ngồi yên tại chỗ cho tôi! Các bạn lớp khác đều ngồi yên được, tại sao các em lại như con choi choi vậy! Bao nhiêu tuổi rồi mà còn chơi trò này! Tôi mà đến chắc các em định chơi trò trốn tìm ở quảng trường Thiên An Môn chắc?”.

   ạ, ạ, ồn ào như thế đâu ạ!”. Triệu Diệp cười hề hề .

   “Em còn cười nữa hả! Ngồi trật tự cho tôi!” Hầu nghiêm mặt : “Tôi thấy chắc em nhàn rồi quá đúng , thôi thế này nhé, tôi giao cho em việc, lát nữa em phụ trách đưa các bạn vệ sinh, ở bên kia kìa, chỗ được quây thành ô màu xanh đó!”.

   “Hả?”. Triệu Diệp kêu lên thảm thiết tiếng: “ cần đâu , chuyện này Kiều Nhiên làm ổn hơn, bạn ấy là lớp phó đời sống mà!”.

   “Đừng đẩy cho người khác nữa! Em cao, thị lực tốt, quan sát tốt, đề phòng các bạn chạy lung tung! Quảng trường rộng thế này, người lại đông, bạn nào lạc biết tìm ở đâu!”. Hầu Giai nhìn tứ phía .

   ơi, nhà vệ sinh đó làm thế nào ạ? Bình thường đâu có thấy Thiên An Môn nhiều nhà vệ sinh như bây giờ đâu!”. Lâm Gia Mạt thắc mắc.

   , tớ đưa cậu xem! Xem là biết liền mà”. Triệu Diệp cười khì khì .

   “Coi cậu ta kìa, vừa nãy còn chống đối kịch liệt! Gia Mạt vừa hỏi là hào hứng ngay!”. Trần Tầm chọc vào Phương Hồi , Phương Hổi nhìn vẻ mặt rạng ngời của Triệu Diệp, cười và gật đầu.

   có việc gì vào nhà vệ sinh tham quan làm gì! Lúc đến các em có nhìn thấy các nắp cống hình chữ nhật đúng , mở những cái nắp đó ra là có thể làm nhà vệ sinh rồi”. chủ nhiệm chỉ ra đằng xa .

   “Hả? Chính là cái đó ạ! Còn phát huy được như thế ạ?”. Triệu Diệp hỏi với vẻ sửng sốt: “Ai thiết kế vậy ? Gấu !”.

   biết đúng ? Thế nên chủ nhiệm giao cho cậu dẫn mọi người vệ sinh là để cậu được quan sát ở cự li gần, quay về viết báo cáo, hội báo với chúng tớ, sau vụ này về cậu nên viết bài luận “ số suy nghĩ về nhà vệ sinh ở quảng trường Thiên An Môn”. Trần Tầm nháy mắt .

   “M.kiếp! Tôi thấy dạo này cậu lắm chuyện quá đấy!”. Triệu Diệp xông đến ra sức ấn đầu Trần Tầm xuống, mọi người liền cười ngặt nghẽo, Hầu vừa cười vừa phê bình cậu ta: “Triệu Diệp! được bậy!”.

   Khi quảng trường Thiên An Môn rộng lớn vang lên giai điệu của bài hát đất nước Trung Hoa, khí tự nhiên sôi động hẳn lên. Điệu múa bình thường uể oải, đột nhiên cũng trở nên tràn đầy sức sống, hàng nghìn người cùng nhau xoay tròn, biểu diễn rất nhuần nhuyễn, cảnh tượng vô cùng hoành tráng, đẹp mắt.

   Thỉnh thoảng Phương Hồi chạm mặt với Trần Tầm, cả hai đều nhìn nhau cười, cả hai đều cảm thấy mình may mắn, giữa biển người mênh mông len lén tận hưởng cảm giác nhau. Tôi nghĩ đây cũng được coi là lãng mạn, giữa bao nhiêu người như vậy, gặp được nhau cũng phải dễ dàng gì, đối với họ trong độ tuổi đó, hiểu nhau lại càng đáng quý hơn.

   Buổi dạ hội được mở màn, bầu trời đêm được bắn rất nhiều pháo hoa rực rỡ, loại pháo hoa đó giống với loại pháo hoa bình thường chúng ta vẫn gặp, quả pháo nào cũng được chế tác rất cầu kì, được bắn lên bằng đại bác, hoa nở giữa trung rất lớn và đầy đặn. Vì đứng rất gần, cảm giác như đưa tay ra là có thể chạm được vào, thế nên nhìn như sông ngân hà trải rộng đỉnh đầu. Đám Phương Hồi chưa bao giờ được ngắm pháo hoa đẹp như vậy, đứa nào cũng nhảy nhót tưng bừng như trẻ con, rộn ràng, hăng say.

   Nhạc lại cất lên, Trần Tầm kêu gọi bạn bè: “Các em! Nhảy , buổi múa tập thể cuối cùng đó! Tất cả hãy nhiệt tình lên!”.

   “Nhảy , nhảy !”. Triệu Diệp kéo Lâm Gia Mạt.

   “Gì vậy... Tớ đâu có đứng trong đội này…”. Lâm Gia Mạt thắc mắc.

   “Haizz! bảo là buổi múa tập thể cuối cùng rồi mà, lại còn quan tâm đến việc đứng ở đâu nữa! Đợi đến dịp 100 năm quốc khánh, bọn mình đều gần 70 rồi, làm sao còn múa được nữa! Đến lúc đó còn cơ hội múa chung bài nữa đâu, thôi cứ múa , mau lên!”.

   Triệu Diệp tranh thủ nhạc của bài Vũ điệu thanh xuân vang lên, làm động tác mời rất lịch lãm. Lâm Gia Mạt nhìn vẻ quái đản của cậu mà bật cười ha ha và vui vẻ nắm chặt tay cậu.

   Tiếng sóng giữa quảng trường ngân vang đến tận chân trời, Lâm Gia Mạt bịt tai gọi lớn Phương Hồi, Phương Hồi vẫn nghe thấy gì, hai đứa khua tay múa chân hồi, mới hiểu Lâm Gia Mạt là “chụp ảnh”. Phương Hồi liền đưa máy ảnh cho chủ nhiệm, nhờ giúp, Lâm Gia Mạt vội kéo đám Trần Tầm đến, năm đứa túm tụm lại, mỗi đứa tư thế, giữa trời đêm tràn ngập pháo hoa, chụp tấm ảnh chung duy nhất trong cuộc đời năm đứa.

   Đại lễ kỉ niệm thu hút chú ý của cả thế giới đó, trong mắt các chàng trai, ấy, cuối cùng biến thành bóng của pháo hoa trong bức ảnh. Họ biết lịch sử ghi chép thế nào, cũng hề ý thức được rằng trở thành bộ phận tổ thành của ngày quan trọng. Là trong số hàng vạn người ngửa đầu lên nhìn cảnh tượng hoành tráng đó, lúc đó Phương Hồi chỉ đơn thuần là cảm thấy vui, đến nỗi quên mất việc mình và Trần Tầm len lén nắm lấy tay nhau, Kiều Nhiên đứng sau, ánh mắt lộ vẻ kinh ngạc và buồn bã.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 5. Trưởng thành

   5
   Thực ra nếu ngày hôm đó đến chủ đề đó, có lẽ Phương Hồi và Trần Tầm bao giờ nhắc đến chuyện ngày xưa nữa. Phương Hồi , bây giờ nghĩ lại và cảm thấy có số chuyện nếu biết hay hơn, nhưng cũng có cách nào để bảo mình hồi đó nên tò mò nghe, tất cả còn kịp nữa.

   Sau khi ăn cơm xong, mọi người ai về nhà nấy. Phương Hồi xe, tối đến về nhà mẹ ngủ, Trần Tầm đưa về. Trước đây vào những lúc như thế này, Phương Hồi để ai chở cũng được, Kiều Nhiên và Triệu Diệp đều được. Nhưng sau khi chuyện của và Trần Tầm được công khai, gác-ba- ga của xe Trần Tầm biến thành vị trí độc quyền của . Kiều Nhiên đứng ở bên kia đường vẫy tay chào họ, ba chiếc bóng dưới cây hòe, chỉ mỗi cậu là có phần lẻ loi.

   Đầu thu là quãng thời gian thời tiết ở Bắc Kinh đẹp nhất, hai hàng cây ngân hạnh dọc đường Ngũ Tứ rụng đầy lá vàng, Phương Hồi ngồi sau Trần Tầm, chống tay vào khung xe, hai chân vắt lên nhau lắc lư, nghịch ngợm như bé.

   “Cậu thấy chưa, Triệu Diệp chuẩn bị ra tay với Gia Mạt đấy!”. Trần Tầm đạp xe, ngoảnh mặt lại .

   “Hả? Làm gì có chuyện đó!”. Phương Hồi với vẻ kinh ngạc.

   “Chắc chắn! Vẻ phong lưu của ta qua được mắt tớ đâu!”.

   “Ừ, xem ra cậu ta có vẻ rất lòng với Gia Mạt...”.

   “Hừ! Nó ai chẳng lòng! Nào là Lệ Lệ thời cấp , Tiểu Tần thời cấp hai, đến cấp ba lại Gia Mạt!”

   “Vậy hả, thế cũng tốt, đằng nào Gia Mạt cũng đồng ý đâu”. Phương Hồi cau mày : “Có phải con trai coi trọng nhất là người mình thích đầu tiên trong đời đúng ? Là mối tình đầu có đúng ?”.

   “Có lẽ là như vậy, nhưng tớ cảm thấy khi cả hai người cùng thích nhau mới được gọi là mối tình đầu, ví dụ như hai đứa mình ấy. Người đầu tiên mà mình thích... phải thường là thích đơn phương đó sao?”.

   “Tớ cũng biết…”.

   “Hê hê, có phải tớ phải là mối tình đầu của cậu, mà là Lí Hạ đúng ?”. Trần Tầm với giọng chua chát, cậu luôn có cảm giác rằng, bất luận là tốt hay xấu, Lí Hạ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng Phương Hồi, đến nỗi bao nhiêu năm trôi qua, vẫn nằm mơ thấy cậu ta.

   “Cậu... chỉ linh tinh!”. Phương Hồi có vẻ giận: “Tớ và cậu ấy chưa bao giờ…”.

   “Thôi thôi!”. Trần Tầm đưa tay ra sau vỗ : “Tớ trêu cậu thôi mà!”.

   “Thế còn cậu sao! Tớ có phải là mối tình đầu của cậu ?”. Phương Hồi hỏi, có vẻ căng thẳng, bất giác tay nắm chặt vào khung xe.

   “Haizz! Dĩ nhiên rồi! Nếu tớ cũng thất thểu như thế này!”. Trần Tầm lớn.

   “Cậu bao giờ thầm ai chưa?”. Phương Hồi thoải mái hơn, cười trêu Trần Tầm.

   “Chưa...”. Trần Tầm nghĩ ngợi gì mà ngay, nhưng đột nhiên lại dừng lại: “Có...”

   Gót chân Phương Hồi va mạnh vào bánh xe sau, đau nhói.

   chuyện lát nữa rồi hãy về nhé”. Trần Tầm dừng lại, ngoảnh đầu ra sau .

   “Ừ…”. Phương Hồi mơ màng trả lời, vừa nãy trái tim ngừng đập lát, là Trần Tầm trả lời có hay nữa.

   “Tớ mời cậu ăn kem! Tớ toát hết mồ hôi rồi! Cậu thích vị cam hay vải?”

   “Cam”.

   “Ừ! Đợi tớ nhé!”. Trần Tầm dựng xe bên vệ đường, chạy về phía cửa hàng gần đó.

   Trần Tầm mua kem về, hai đứa liền ngồi bên vệ đường. Phương Hồi cắn miếng , que kem vị cam khiến rùng mình, ho hai tiếng, giả vờ hỏi với vẻ vô tình: “Cậu có đúng ?”.

   “Hả? Gì cơ?”. Trần Tầm mút miếng kem sắp chảy xuống, quay sang hỏi.

   “Người cậu thầm ấy...”. Phương Hồi : “Vương Mạn Mạn hả?”.

   “Làm sao có thể là cậu ta được!”. Trần Tầm vội khua tay .

   “Thế là ai?”.

   “Thực ra đó cũng phải là thầm gì... mà cậu cũng quen đấy”. Trần Tầm có vẻ bối rối, cúi xuống : “Ngô Đình Đình”.

   “Vậy hả..Phương Hồi cố gắng tỏ ra bình thản, nhớ lại chiếc áo cổ trễ rất đẹp, dáng vẻ rất mặn mà, cách ăn hoạt bát, vui vẻ của Ngô Đình Đình, trong lòng tự nhiên cảm thấy có cái gì đó rất buồn.

   phải lần trước cậu hỏi tớ Bạch Phong là ai đó sao? Tớ kể cho cậu nghe chuyện của bọn tớ ngày xưa nhé”. Trần Tầm nhìn về phía xa xăm, suy nghĩ trở về với thời quá khứ.

   Khi Trần Tầm và đám Đường Hải Băng để đầu đinh, mặc áo ba lỗ, quần đùi, thò lò mũi xanh, tự coi mình là thánh đấu sĩ của nữ thần và chạy lông nhông khắp con ngõ, Ngô Đình Đình vẫn là bé ngây thơ, xinh xắn, ai gặp cũng quý. Hồi đó ấy hề biết bậy, càng biết hút thuốc, cũng bao giờ mặc quần áo hở hang. luôn mặc chiếc váy hoa nhí sạch , tết tóc hai bên, lóc cóc chạy theo bọn họ, thỏ thẻ gọi: “Đợi tớ với, đợi tớ với”. Những lúc này, Đường Hải Băng thường đếm xỉa gì đến lời gọi của Ngô Đình Đình mà tiếp tục lao , còn Trần Tầm luôn dừng lại, gọi: “Mau lên!”. Nếu ấy chậm quá, Trần Tầm liền kéo ấy chạy.

   Tuy nhiên, Trần Tầm và Ngô Đình Đình phải là thanh mai trúc mã lãng mạn theo ý nghĩa truyền thống. nơi như Bắc Kinh hồi cuối những năm 1980, đầu những năm 1990, những đứa trẻ này biết hình thù của hai từ lãng mạn được viết ra sao. Chúng cãi nhau ầm ĩ khi tranh giành bỏng ngô; đánh rất hăng khi chơi trò đuổi bắt và sẵn sàng mách tội với ba mẹ của nhau. Đồng thời cũng vui vẻ bẻ đôi cái kẹo hoặc chia cho nhau que kem, mỗi đứa nửa. lén bố mẹ mua tào phở 5 hào bát, túm năm tụm ba vào ăn. Cuộc sống này thể tạo ra tình cảm gì mãnh liệt, chỉ có niềm vui và cảm giác gì đó thích thú thể miêu tả bằng lời khi đứng ở cổng sân nhà gọi tên đối phương.

   Bạch Phong giống với bọn chúng, cậu hơn mấy đứa kia hai, ba tuổi, bất luận là học, độ hiểu biết hay gây chuyện, cậu đều trước đám Trần Tầm bước. Gia cảnh nhà cậu khá giả gì, khi bố cậu còn bố cậu từng bị ngồi tù vì tội trộm cắp, mẹ cậu khi ấy là bạn tù của bố, hiểu tại sao sau khi ra tù, họ liền lấy nhau và sinh con, tiếp đó cũng biết tại sao lại chia tay. Cuối cùng cả hai đều chịu nuôi Bạch Phong, vứt cậu lại cho ông nội cậu. Ông nội nuôi Bạch Phong, bao nhiêu năm sống cõi đời ông thừa hiểu rằng, con còn trông mong được gì, gì đến cháu. Chỉ là thêm bát thêm đũa, Bạch Phong được coi như con chó, con mèo cứ thế lớn lên.

   May mà những điều này đều ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành đầy niềm vui của Bạch Phong, ít nhất là thời gian đầu bị ảnh hưởng, bằng thông minh, tài năng và chiều cao của mình, cậu làm vua của đám trẻ con này. Chơi ném túi cát cậu luôn bắt được túi. Đá bóng dù tấn công hay phòng thủ cũng đều giỏi, bắt dế cũng khéo nhất, dế đựng trong lọ thủy tinh của cậu ta bao giờ cũng kêu to nhất, chọi dế bao giờ cũng thắng. Thế nên mọi người đều thích theo và chơi với cậu ta, buổi chiều tối, ăn cơm xong liền thi nhau chạy đến nhà Bạch Phong như trảy hội, trong con ngõ nhà bọn họ, thường xuyên nghe thấy tiếng rủ nhau non nớt của trẻ con: “! Sang nhà Bạch Phong !”.

   Hồi đó, Trần Tầm, Đường Hải Băng và Tôn Đào là cận vệ trung thành của Bạch Phong, còn Dương Tình và Ngô Đình Đình là fan hâm mộ trung thành của cậu. Trẻ con biết thể ái mộ thế nào, con trai thường lấy việc chạy nhảy đánh nhau để thu hút chú ý của con và sau mỗi lần bị Trần Tầm “bắt nạt”, Ngô Đình Đình thường trề môi với vẻ rất ấm ức: “Tớ mách Bạch Phong!”. Sau đó lon ton chạy mất. Trần Tầm đứng nguyên tại chỗ, cũng vì thế mà cảm thấy hơi buồn. Và thế là, giữa ba đứa hình thành nên mối quan hệ ba người vô cùng đơn giản.

   Chỉ tiếc rằng những ngày tháng vui vẻ kéo dài được bao lâu, năm tháng trôi qua, dần dần người lớn xen vào chuyện của chúng, số đứa trẻ đến tìm Bạch Phong chơi càng ngày càng ít, nguyên nhân rất đơn giản, vì phụ huynh cho, sợ học những thói hư tật xấu từ con tội phạm. Thực ra bố Bạch Phong chưa chắc làm điều gì quá tệ, nhưng do đồn mười, mười đồn trăm, chuyện này hằn sâu trong đầu mọi người. Bà Hai nhà ông Trương thường với cậu cháu rằng: “Bố Bạch Phong từng giết mấy người! giờ hung khí vẫn còn được giấu dưới đầu giường nhà ông ta! Chơi với Bạch Phong, chẳng may nó nổi cơn điên, nó lấy dao chém mày chết!”. Chú Vương dọa con trai: “Nhà Bạch Phong mắc bệnh giết người gia truyền, nó mà lên cơn điên bố cũng ngăn được! Từ nay được chơi với nó nữa, nghe chưa!”. So với họ, mẹ Trần Tầm vẫn trí thức hơn, khách quan hơn, bà chỉ nhắc sơ sơ rằng: “Đừng đến nhà Bạch Phong nữa, gần mực đen, gần đèn rạng”. Bạch Phong biết hết những chuyện này, cậu cũng giận hay oán trách gì ai mà chuyển sang chơi với bạn bè cùng trường, xuất đầu lộ diện nhiều trong xóm nữa.

   Người duy nhất chịu nghe lời bố mẹ chính là Ngô Đình Đình, hàng ngày vẫn mò đến nhà Bạch Phong, gõ cửa hỏi ông nội cậu: “Bạch Phong có nhà ông?”. Chỉ có điều niềm mong chờ của thường là câu trả lời khiến thất vọng, ông cụ thường xuyên lắc đầu đáp: “ có nhà, ra ngoài chơi rồi! Haizz! Rồi lại giống bố nó thôi!”. Sau vài lần như vậy, cuối cùng Ngô Đình Đình gặp được Bạch Phong, cách chính xác là chỉ mỗi Bạch Phong, mà còn rất quái đản bên cạnh cậu. đó mặc quần áo bó sát người, hở cả ngực, Bạch Phong và ta ngồi sát bên nhau, vừa bậy vừa cười đùa với nhau vừa hút thuốc.

   “Đình Đình! Vào đây!”. Nhìn thấy , Bạch Phòng cười vui vẻ.

   Ngô Đình Đình liền rụt rè bước vào, Bạch Phong liền kéo lại, dúi vào tay nắm kẹo.

   “Thấy Đình Đình xinh !”. Bạch Phong với bên cạnh với vẻ hãnh diện.

   “Ông trẻ con đó chứ!”. liền liếc Ngô Đình Đình với vẻ thèm chấp.

   “Vớ vẩn! Bà ghen à!”. Bạch Phong vỗ vào mông ta cái mà hề ngại ngùng.

   Lòng bàn tay Ngô Đình Đình đổ mồ hôi hột, dường như kẹo tan ra chút, cảm giác dinh dính khiến rất khó chịu.

   “Chị ấy là ai vậy?”. Ngô Đình Đình hỏi .

   “Chị ấy hả! Chị dâu em!”. Bạch Phong cười ranh mãnh .

   “Chị dâu?”.

   “Tức là vợ ấy!”. Bạch Phong cười lớn, đó có vẻ ngại, đấm cho cậu quả rất đau.

   Lúc ra khỏi nhà Bạch Phong, Ngô Đình Đình khóc, vừa quệt nước mắt vừa ăn kẹo, đường về, gặp Trần Tầm, Trần Tầm hớt hơ hớt hải ghé sát vào mặt , hỏi liên hồi có chuyện gì vậy. Ngô Đình Đình liền lùi ra sau hai bước, túm chặt chiếc váy ra đằng sau, ngước mắt lên hỏi: “Đẹp ?”.

   đẹp lắm”. Trần Tầm nghiêng đầu, trả lời với vẻ thắc mắc.

   “Đẹp chứ! Cậu chẳng hiểu gì cả!”. Ngô Đình Đình hào hứng xoay tròn vòng.

   “Thế... đẹp vậy”. Trần Tầm đành phải .

   “Thực ra...”. Ngô Đình Đình cúi đầu xuống: “Tớ cũng thấy đẹp…”.

   Bạch Phong chưa bao giờ cho Ngô Đình Đình cái gì, tình cảm lại càng . Cậu ta tốt với như người thích con búp bê, cho đến tận khi cậu ra cũng vẫn là như vậy.

   Hôm đó thấy Ngô Đình Đình đến, cậu ta lại dúi vào tay nắm kẹo, dường như cậu luôn để sẵn trong túi cái gì đó ngon cho . Ngô Đình Đình đón lấy rồi cho vào miệng ngậm, vò giấy kẹo thành hình chiếc que.

   “Có đẹp ?”. Ngô Đình Đình như sực nhớ ra điều gì, vội vàng đưa tay ra sau túm chặt váy lại.

   “Đẹp! Đình Đình nhà ta xinh nhất rồi!”. Bạch Phong cười nhìn túm váy.

   “Đẹp hơn vợ ?”. Miệng Ngô Đình Đình thốt ra chữ “vợ” non nớt, nghe rất buồn cười.

   “Ừ! Đẹp hơn chị ấy!”. Bạch Phong cúi xuống vẹo má .

   “Thế em làm vợ được ?”. Ngô Đình Đình với vẻ rất ngây thơ và chân thành.

   Bạch Phong liền bật cười, cuối cùng nhìn Ngô Đình Đình như sắp mếu và , “Được”.

   “Em lớn nhanh lên! Lớn nhanh làm vợ !”.

   “Vâng!”.

   Đây là cuộc chuyện cuối cùng của bọn họ, với mơ ước tuyệt đẹp đó, Ngô Đình Đình thể ngờ được rằng, và Bạch Phong lại chia tay nhau ở đây, biết bao giờ mới được gặp lại.

   Hơn hai giờ đêm, có hai chiếc xe cảnh sát chạy vào con ngõ, đèn xanh đỏ nhấp nháy, khiến nhà nào cũng thấp thỏm lo âu. Ngô Đình Đình nằm mơ màng trong lòng mẹ, ba và mấy chú bác khác cùng ra ngoài xem. lát sau, họ quay vào, mẹ bước đến, hỏi với giọng lo lắng: “Có chuyện gì vậy? Nhà ai xảy ra chuyện gì à?”.

   “Nhà ông Bạch”.

   “Cháu ông ấy làm vỡ đầu người ta! Cảnh sát bắt!”

   “Ôi má ơi! Sao thằng Bạch Phong to gan thế nhỉ? bắt được chưa?”.

   “Chưa! Nó trốn lâu rồi, tối thấy về nhà. Cái gia đình này lạ , bảo là đừng cho Đình Đình chơi với nó mà em cứ nghe! Em coi đó! Bây giờ để mất cả mạng rồi đấy!”.

   “Ai nghe hả! Em nó nhưng nó có chịu nghe đâu! Đình Đình! Đình Đình... Ấy? Con bé chạy đâu rồi nhỉ!”.

   Nghe thấy tên Bạch Phong, Ngô Đình Đình chạy ra ngoài từ lâu, đứng ở cổng và gặp Trần Tầm cũng vừa nghe tin chạy đến, hai đứa tròn mắt nhìn nhau, ai với ai câu nào, hồi lâu Ngô Đình Đình với run rẩy hỏi: “Cậu nghĩ chắc Bạch Phong sao chứ?”.

   sao chứ?”. Câu của Trần Tầm hề giống với câu trả lời.

   sao, chắc chắn sao”. Ngô Đình Đình cố gắng khẳng định rất quả quyết.

   Cuối cùng hai đứa bị bố mẹ lôi về nhà, hồi đó chúng tưởng rằng ngủ giấc, sáng mai dậy, mọi việc tốt trở lại, có thể hỏi trực tiếp Bạch Phong rốt cuộc xảy ra chuyện gì, nhưng từ đó trở chúng còn được gặp cậu ta nữa.

   Vụ án liên quan đến Bạch Phong rất đơn giản, đám đông đánh nhau sau khi uống rượu, nhiều người bị thương, người thiệt mạng, nghi phạm ngoài Bạch Phong ra, còn hai người nữa bỏ trốn, bị truy nã. Người thiệt mạng là học sinh trường dạy nghề nọ, nghe là trong lúc hỗn loạn, Bạch Phong cầm chai bia đập vào sau gáy cậu ta, khiến đối phương chết ngay tại trận. Hầu hết những cậu dính líu đến vụ án đều bị đưa vào trại cải tạo, còn lại số có tình tiết , cũng bị nhà trường xử phạt.

   kiện Bạch Phong ồn ào kết thúc, ngoài việc sau khi cơm no rượu say, mọi người thỉnh thoảng nhắc đến vài câu, ai còn nhớ gì đến cậu ta nữa. Chỉ có Ngô Đình Đình là người thay đổi theo cậu ta, sau đó và đám bạn của Bạch Phong chơi với nhau, cũng bắt đầu mặc quần áo bó sát người, trang điểm, bậy. thu thập tất cả các đầu mối, tìm hiểu mọi chuyện từng xảy ra với Bạch Phong. ngang ngạnh và khăng khăng cho rằng, ngày nào đó Bạch Phong trở về. Kể cả thể thực lời hứa của mình, nhưng ít nhất đến khi nhớ lại, cả hai vẫn có thể nhìn nhau mỉm cười. Đây là suy nghĩ theo đuổi suốt thời thiếu nữ, kéo dài rất nhiều năm.

   “Thế còn cậu sao? Có phải vẫn thích cậu ấy hay ?”. Phương Hồi lặng lẽ hỏi.

   “Làm gì có! phải bây giờ có cậu rồi đó sao!”. Trần Tầm vuốt tóc , thở dài : “Tớ còn thích nữa. Tớ cảm thấy hai đứa đến với nhau, nhất thiết là phải đặt đối phương ở vị trí cao nhất trong trái tim mình, ai có thể thay thế. Nhưng ràng là tớ thể thay thế được vị trí của Bạch Phong trong trái tim Đình Đình. Tớ muốn bấm bụng cầu toàn, cậu ấy cũng muốn hạ thấp cầu của mình. Nếu như vậy tội gì phải đến với nhau?”.

   “Vì điều này mà cậu bỏ cuộc ư? Cậu ích kỉ đấy... thể hi sinh chút được sao...”. Phương Hồi lắc đầu .

   phải thế... Hê hê, tóm lại tớ là người rất cực đoan, cậu đừng để tớ biết có chuyện gì có lỗi với tớ nhé!”. Trần Tầm liền cười .

   “Nhưng tớ vẫn thấy thương cậu ấy. Tớ cảm thấy cậu ấy thực đáng phải làm như vậy, vì cuộc đời của Bạch Phong mà thay đổi cả cuộc đời mình và sau khi thay đổi mình lại thể gây ảnh hưởng gì cho Bạch Phong, chờ đợi này là vô nghĩa”.

   “Có nhiều chuyện, đối với cậu là vô nghĩa, đối với người khác lại chưa chắc”. Phương Hồi nhàng , qua giọng Trần Tầm, cảm nhận được rất nhiều điều cam tâm, cảm giác này khiến rất thoải mái.

   “Thôi thôi! nữa! thôi! Tớ đưa cậu về nhà... Ấy, sao cậu lại để vậy?”. Trần Tầm đứng dậy kéo Phương Hồi, màu cam bình thường rất ưa nhìn, giờ biến thành vết loang rất đáng sợ.

   Phương Hồi liền cười buồn, kể cả tỏ ra quá quan tâm, nhưng thực tế cũng vẫn luống cuống, giấu nổi vẻ chua xót trong lòng. Trong trái tim Trần Tầm, cuối cùng vẫn có khoảng trống mà thể xen vào.
   6
   Tôi cảm thấy câu lòng dạ con sâu như biển cả rất ổn, tôi cho rằng, lòng dạ của con sâu như hố đen vũ trụ! Bạn tưởng rằng bạn hiểu được phần nào vấn đề, nhưng thực ra chỉ là cái bóng mong manh, nội dung thực tế cách bạn ít nhất hàng vạn năm ánh sáng.

   Giữa tôi và Phương Hồi xảy ra chuyện vui.

   Nguyên nhân là gì tôi cũng , điểm khác với bình thường là chúng tôi gặp Hoan Hoan trong khi chợ mua thức ăn. Lúc đó chúng tôi ra sức trả giá rau và dưa chuột, ông chủ trả lời chúng tôi khá thờ ơ, vì ở hàng bên cạnh, có khách hàng ra sức hạ thấp giá trị của món củ cải với mức kinh khủng hơn. Và hai người đó chính là Hoan Hoan và bạn người Australia của ấy.

   Cuối cùng hai đôi chúng tôi ôm dưa chuột và củ cải rồi giáp mặt với nhau, thể đây là cảnh tượng khá ngại ngùng, đặc biệt là khi tôi phát ra chàng người Australia đó nhìn chẳng khác gì con heo, khóe mép tôi giật giật cách rất mất tự nhiên. Tôi thầm nghĩ ràng là nàng này chửi tôi gián tiếp, ta đá tôi để chọn ta, phải vì ta hơn tôi đó sao? Tuy nhiên... m.kiếp!

   hơn tôi ở bộ phận nào hả?

   Lông mày Hoan Hoan giật giật, tôi biết đây cũng là biểu bất bình thường của nàng. nàng liền kéo khuỷu tay của chàng đó như thể lập trường, chào bằng câu tiếng vẫn rất sặc mùi Tư Xuyên: “Hi!”

   Tôi nghĩ bụng, lại còn giả vờ nữa! Tổng cộng có bốn người, ba người là người Trung Quốc, cần đếch gì phải đánh rắm Tây nữa!

   “Xin chào!”. Tôi trả lời rất lịch lãm: “Bạn em à? Khá đó nhỉ! còn tưởng em bao giờ đến chợ để mua rau nữa cơ! Hôm nay đến đây để tìm kiếm lãng mạn à? Hai người trả giá ăn ý quá!”.

   “Cũng... được”. ràng là mặt nàng tái lát, sau đó liền liếc nhìn Phương Hồi : “Về ở với nhau rồi à!”.

   Trong lúc Phương Hồi chưa kịp trả lời tôi túm tay trước và : “Ừ!”.

   Thực ra trong lòng tôi cũng dám chắc, chẳng may Phương Hồi buông ra câu “Làm gì có” tôi mất mặt thực . Nhưng lại rất phối hợp, ngoan ngoãn giữ nguyên bàn tay mềm mại trong lòng bàn tay tôi, giống như đôi tình nhân rất tình cảm.

   “Em biết ngay mà...”. Hoan Hoan tỏ ra rất hiểu vấn đề: “Thế nên hồi đầu em rất sáng suốt, ngay từ đầu thích cậu ấy rồi đúng ?”.

   Mặc dù ấy đúng, nhưng tôi cũng phản bác, vì ít nhất là đoán đúng được nửa, tại đúng là tôi thích Phương Hồi. Ngoài ra, nét buồn buồn khuôn mặt Hoan Hoan, khiến tôi cũng cảm thấy nao lòng. Tôi thấy khi sống hạnh phúc hay hạnh phúc, cùng là người lưu lạc nơi xứ người, tội gì phải như vậy?

   “Nếu phiền, các bạn có thể tiếng được ?”. Cuối cùng, gã đàn ông như con heo bên cạnh lên tiếng.

   Hoan Hoan lập tức cười rạng rỡ, giới thiệu chúng tôi với nhau rất dịu dàng, dĩ nhiên tôi là người cũ của mà chỉ là bạn học.

   Gã đó hàn huyên vài câu, ánh mắt nhìn Phương Hồi vô cùng soi mói, tôi thể chịu nổi, dăm ba câu rồi kéo mất.

   Vừa khuất, Phương Hồi liền hất tay tôi ra, cú hất đó khiến tôi hiểu ra được rằng chắc chắn vui cho lắm. Tôi vội vàng ghé sát vào và hỏi: “Sao vậy?”.

   “Chẳng sao cả! Người ta xa rồi, bọn mình cũng cần thiết phải đóng kịch nữa”.

   nàng này thông minh , trò mèo đó của tôi bị guốc trong bụng.

   “Ừ, đúng vậy, thế sao em lại giận?”.

   “Ai giận?”.

   “Em coi em kìa, miệng giống với những gì nghĩ trong đầu! Mặt còn nhăn mà còn mạnh!”.

   “Xí, cũng biết ai là người miệng giống với những gì nghĩ trong đầu!”. cười gằn tiếng, khiến tôi thực thoải mái.

   “Em ! miệng giống với những gì nghĩ trong đầu như thế nào hả?”.

   “Sao phải ra điều đó với Hoan Hoan! ràng là vẫn còn nhớ cậu ấy!”.

   giờ làm gì còn thời gian nhớ đến ấy nữa!”

   “Thế tại sao lại nâng niu chiếc cốc của Hoan Hoan thế hả?”.

   ...”

   “Thôi! phải thanh minh nữa, phải vẫn thường đó sao? Thanh minh chính là giấu giếm, giấu giếm chính là thú tội!”.

   Tôi tức đến bật cười, bình thường tôi chuyện, Phương Hồi thường để ý gì nhiều, nhưng mỗi khi chúng tôi cãi nhau, lại luôn lôi ra những câu mà tôi từng để chặn họng tôi.

   phát ra được rằng, em chính là khắc tinh của !”. Tôi đón lấy túi xách tay .

   dám!”. Phương Hồi tranh mà giao chiếc túi cho tôi, nhưng vẫn còn chưa hết ấm ức.

   “À! hiểu rồi, em ghen đúng ?”. Tôi trêu , mặc dù là câu đùa, nhưng tôi vẫn ôm niềm hi vọng cao xa.

   “Trương Nam! đừng linh tinh có được !”. Phương Hồi trợn mắt nhìn tôi, cắt đứt luôn ý nghĩ của tôi.

   Tôi liền cười mỉa mình và : “ giữ lại chiếc cốc của ấy, có nghĩa rằng vẫn thích ấy. Giống như việc em vứt hết mọi thứ của Trần Tầm, nhưng cũng có nghĩa rằng em quên cậu ấy. thế này nhé, phải con người chỉ có hai cung bậc tình cảm là và hận, mà còn biết nhớ nhung, biết oán trách, biết hoài niệm, biết than thở. thể và Hoan Hoan chia tay nhau rồi chỉ có thể căm ghét ấy đúng ? Dù thế nào bọn cũng từng có quãng thời gian rất vui vẻ, vì quãng thời gian này mà thể quên hẳn ấy được, người đàn ông nào có thể làm được! Dù có cũng chỉ là dối em! So bì, tị nạnh với quá khứ chẳng có gì là thú vị cả, người phụ nữ sáng suốt bao giờ tính toán đến chuyện làm thế nào để chiếm được quá khứ của người đàn ông, mà chỉ suy nghĩ xem làm thế nào để có được tại và quá khứ của ta!”.

   Thực ra lúc đó tôi như vậy cũng có ý gì đặc biệt, chỉ phát biểu cảm tưởng của mình mà thôi.- Tuy nhiên, Phương Hồi động lòng vì những câu đó, trầm ngâm lát rồi : “ ngờ lại rất để ý đến vấn đề này!”.

   “Ừ! Trải qua thực tiễn mới hiểu được điều đó!”.

   “Tuy nhiên...”. Phương Hồi ngoảnh đầu lại nhìn tôi cười buồn bã: “Tại sao với em khi em 16 tuổi?”.

   Tôi hơi khựng lại, sau đó cũng cười buồn : “Thế tại sao em quen hồi em 16 tuổi?”.

   Sau khi nghe Trần Tầm kể về chuyện của Ngô Đình Đình, Phương Hồi ít nhiều cũng có phần nhạy cảm hơn.

   Thực ra khi chưa biết , cũng rất quý Ngô Đình Đình, vì trong đám bạn thời để chỏm của Trần tầm, Ngô Đình Đình là người cứu cho nhiều bàn nguy nhất và cũng là người quan tâm đến nhiều nhất. Nhưng giờ Phương Hồi còn cảm kích như thế nữa, nghĩ chắc chắn Trần Tầm và Ngô Đình Đình thương lượng với nhau chuyện gì đó, chính vì thế Ngô Đình Đình mới tỏ ra thân thiết với . Ngô Đình Đình chịu làm như vậy phải là vì Phương Hồi, chấp nhận bạn này, mà chỉ là vì giúp Trần Tầm. Kết hợp với những chuyện mờ ám mong manh từng xảy ra giữa họ, Phương Hồi có cảm giác như bị lừa.

   Tuy nhiên Trần Tầm hiểu được suy nghĩ này của Phương Hồi, cậu cảm thấy chia sẻ quá khứ của mình với là chuyện khiến cả hai người đều cảm thấy thoải mái, nhàng. So với những lời suy đoán nặng nề về chuyện của Lí Hạ, thẳng ra phải hay hơn sao? Thế nên cậu ngại ngần khi tiếp tục nhắc đến Ngô Đình Đình trước mặt Phương Hồi, cũng chính vì thế mà để ý đến vẻ sầm mặt của Phương Hồi.

   Do sinh nhật của Trần Tầm để lại những kí ức rất vui, thế nên đến lượt sinh nhật mình, Phương Hồi cũng định tổ chức gì nữa. Mãi cho đến ngày 9-10, kìm được nữa, Kiều Nhiên mới hỏi Trần Tầm xem định tổ chức thế nào.

   Trần Tầm cậu và Phương Hồi định tổ chức gì nữa, Kiều Nhiên liền lắc đầu, hai đứa cậu là chuyện của hai đứa cậu, năm đứa bọn mình là chuyện của năm đứa bọn mình, thể coi là được. Cuối cùng bọn họ đến thống nhất, đứa buổi trưa mua bánh gato, đứa mua quà, dĩ nhiên là đều phải giấu Phương Hồi.

   Sau khi tan học, Phương Hồi mới được kéo đến góc trường, vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy chiếc bánh gato viết dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật Phương Hồi” và ba khuôn mặt rất ranh mãnh của ba chàng vì gian kế thành công.

   Mọi người tặng con gấu bông, vòng cổ của con gấu là quà riêng của Trần Tầm, cậu cũng làm chiếc vòng đeo cổ, xuyên cả những hạt vòng bị rơi trong buổi sinh nhật của mình vào, trong chiếc bình thủy tinh thấp thoáng tên hai đứa.

   Phương Hồi cười rất hạnh phúc, suýt rơi nước mắt.

   Chiếc bánh gato đó thoát khỏi số phận bị chia năm xẻ bảy, bọn họ quệt kem lên mặt nhau, kính Kiều Nhiên bị quệt khắp, tóc Lâm Gia Mạt cũng dính kem, Triệu Diệp người cậu ta, chỗ nào có lỗ là có kem, hai má Trần Tầm bị quệt bên xanh, bên đỏ, còn mặt Phương Hồi gần như nhìn các nét nữa.

   Lâm Gia Mạt và Phương Hồi vào gội đầu dưới vòi nước trong nhà vệ sinh nữ, vừa gội vừa hắt xì hơi, Lâm Gia Mạt vắt đuôi tóc mình : “Sao chỗ này cũng có nhỉ! Tại Triệu Diệp hết! Cậu ta ném mình ném trả!”.

   “Đúng vậy! Nước lạnh đấy!”.

   “Còn bảo lát nữa đến khu giải trí ở Lam Đảo chơi nữa! Như thế này làm sao nổi!”.

   “Hay là lấy khăn trải bàn lau tạm vậy, thôi! Lạnh quá!”.

   Họ ra khỏi khu giảng đường, Trần Tầm liền bước tới, đưa áo khoác đồng phục của mình cho họ, : “Lấy cái này lau đầu ! Đừng để lạnh!”.

   “Hay quá! Cũng còn hơn là khăn trải bàn!”. Lâm Gia Mạt đón lấy, cười .

   “Cậu có lạnh ?”. Phương Hồi nhìn chiếc áo phông của Trần Tầm hỏi: “Tối về làm thế nào?”.

   sao, cậu lau nhanh lên!”. Trần Tầm chụp chiếc áo rộng thùng thình lên đầu và lau rất cẩn thận.

   Đúng lúc Kiều Nhiên ra, nhìn thấy cảnh đó, cậu lại nhìn xuống chiếc áo sơ mi mình vừa cởi ra rồi lặng lẽ nhét vào ba lô.

   “Khô rồi thôi! Hôm nay tớ muốn đấm bốc! Phá kỉ lục của Lam Đảo!”. Triệu Diệp xách ba lô của bọn họ đến .

   thôi!”. Trần Tầm chụp chiếc áo khoác lên đầu Phương Hồi : “Cậu cứ giữ đấy, đừng để gió!”.

   Hồi đó nếu hôm nào ít bài tập, thỉnh thoảng bọn họ cũng đến khu giải trí Lam Đảo chơi lúc, đó là khu có rất nhiều trò game tầng thượng của siêu thị Lam Đảo, ít trò chỉ cần bỏ tiền xu vào là có thể chơi, 1 tệ lần, thường là xem nhiều mà chơi ít. Thông thường, hành trình của bọn họ là thế này: Đến siêu thị Hải Lam Vân Thiên và Kama ngay bên cạnh để hưởng máy lạnh hoặc lò sưởi. Xúm quanh các quầy hàng cao cấp để tìm những đồ mới lạ, đếm sau giá niêm yết có mấy số 0, hồi đó các siêu thị vẫn còn khá thà, món đồ 10.000 tệ, họ ghi thành 9.999 để lừa bạn. Sau khi than thở, xuýt xoa hồi, đứa cao giọng thề rằng: “Bao giờ phất lên, tớ tặng cho mọi người!”, “Bọn mình chơi cái, ném cái, còn lại cái vứt cho thú cưng chơi!”, “Thôi ! Sau này khu vực này gọi là Hải Lam Vân Thiên nữa, nó thuộc quyền sở hữu của gia đình tớ, có huy hiệu của nhà tớ! Huy hiệu gia đình ấy, biết ! Tớ phát cho các cậu mỗi người cái, mang nó đến địa bàn của tớ, tha hồ chơi bời!”.

   Mãi cho đến tận bây giờ, khi kể lại những chuyện này, Phương Hồi vẫn bật cười, chỉ tiếc rằng siêu thị đó nể nang người khác cho lắm, chưa kịp đợi đến khi họ phất lên thay đổi bộ mặt trước rồi. Tôi liền lắc đầu , đây chính là khoảng cách giữa ước mơ và thực!

   Cỗ máy nổi bật nhất trong khu giải trí ở Lam Đảo chính là máy nhảy, luôn có người xúm vào xem. Cái trò đó người bình thường đều dám bước lên đó để thể , nhảy nhót hồi được mấy điểm còn mặt mũi nào khi chui ra. Chui vào đó chơi toàn là các “cao thủ võ lâm”, nhạc và bước nhảy đều thuộc làu làu, nhìn bọn họ biểu diễn cũng rất thú vị, như bay lên cỗ máy vậy.

   Nhìn thấy có người trổ tài máy nhảy, Trần Tầm liền với vẻ rất coi thường: “Thường thôi, nhảy đẹp bằng Ngô Đình Đình, cậu ấy mà nhảy phải lác mắt! Butterfly hề sai! Động tác cuối cùng đó, cậu ấy hai tay chân chạm đất, đẹp mê li!”

   “Ai vậy? Ai mà được ông ca ngợi kinh thế!”. Triệu Diệp hỏi với vẻ sửng sốt.

   “Bạn thời để chỏm của tôi, Phương Hồi từng gặp!”. Đẻ chứng minh rằng mình dối, Trần Tầm liền kéo Phương Hồi : “Cậu từng gặp cậu ấy, đúng ?”.

   Phương Hồi liền gật đầu cách chua chát và gì nữa.

   Đừng nghĩ Trần Tầm ta đây, nhưng cậu ta mà lên chơi cũng chẳng đâu vào đâu, trò chơi mà bọn họ hay chơi nhất là “Mọi người cùng bắt lỗi”, vừa tiết kiệm vừa tham gia được đông đảo. Năm đứa đứng trước màn hình, chỉ ngón tay vào, đứng xa nhìn chắc chắn vừa chuẩn vừa buồn cười, nhưng bọn họ cần quan tâm, liên tục hò hét mấy từ “giá”, “mây”, “hoa!” đâu vào đâu. Lúc ồ lên cười, lúc lại than thở vì tiếc.

   Phương Hồi , đó là giai đoạn mà năm đứa họ bên nhau vui nhất, và từ đó về sau, dần dần thể cùng nhau vui đùa nữa.
   7
   Triệu Diệp chọn ngày thu đặc biệt, trời trong xanh, cả cậu và Lâm Gia Mạt đều thích để tỏ tình.

   Trước đó Kiều Nhiên và Trần Tầm biết gì nhiều, mà chỉ làm số việc “dọn dẹp” đơn giản giúp Triệu Diệp theo phân công của cậu. Phương Hồi thấy có vẻ ổn nên cũng lo lo, nhưng vẫn bị Trần Tầm kéo , trong lớp chỉ còn lại Triệu Diệp và Lâm Gia Mạt hề hay biết gì.

   “Tớ bảo này, nếu ngày mai phải dùng đến bóng tại sao bọn họ giúp gì nhỉ!”. Lâm Gia Mạt ra sức lau quả bóng: “Đội bóng các cậu chết hết rồi à? Sao tự nhiên lại giao hết cho cậu vậy?”.

   “Haizz, bình thường đều là Tô Khải tổ chức, bây giờ ấy cuối cấp, cũng còn thời gian quan tâm nữa, đành phải chia đều cho nhau để lau”.

   “Thế mấy hôm trước cậu làm gì? Mọi người ai cũng làm sớm, đâu có nước đến chân mới nhảy đâu! Cậu ngược lại!”.

   “Tớ suýt quên mất mà...”. Bị như vậy, Triệu Diệp cũng giật thốt, cậu ta cố tình làm như vậy.

   “Tô Khải ôn thi thế nào rồi?”. Lâm Gia Mạt giơ cao quả bóng ra trước sáng hỏi.

   “Cũng được, tớ thấy ấy cố gắng lắm, chắc là muốn thi cùng trường với Trịnh Tuyết”.

   “Hả? Thấy bảo Trịnh Tuyết học giỏi lắm mà? ấy có đạt được mức điểm đó ?”.

   “Bọn tớ được cộng điểm năng khiếu mà. Điểm số thấp hơn các cậu chút, Tô Khải từng đạt giải, chỉ cần kết quả quá tồi có vấn đề gì”.

   “Ừ...”. Lâm Gia Mạt ném quả bóng về phía rổ với vẻ suy nghĩ, lần này ném trúng, quả bóng đập vào thành rổ và lăn xuống đất.

   “Hê! Cậu phải để cẩn thận chứ! Công lau thành công cốc à!”. Triệu Diệp liền đuổi theo quả bóng, nhặt lên .

   “Bực quá! Chẳng có hứng thú gì cả! Tớ về đây!”.

   Lâm Gia Mạt hậm hực xách ba lô lên, Triệu Diệp vội kéo lại : “Đừng về vội! Tớ còn chưa hết mà!”

   gì cơ?”. Lâm Gia Mạt liền ngồi xuống, nhìn Triệu Diệp bằng ánh mắt thắc mắc.

   “Việc này... Tớ có chút chuyện muốn với cậu”. Triệu Diệp đỏ bừng mặt, ấp úng .

   “Thế cậu !”.

   “Tớ cậu đừng giận nhé”.

   “Ừ, tớ giận đâu, cậu !”.

   “Tớ... tớ.. .haizz! Đợi tớ tổ chức lại vấn đề !”.

   “Cậu làm sao vậy?”.

   Cũng hiểu tại sao, trước đôi mắt to tròn chớp chớp của Lâm Gia Mạt, câu nay mọi người có thể ra vào bất cứ lúc nào lại khiến Triệu Diệp thể thốt ra được thành lời.

   “Thôi thế này vậy, Gia Mạt ạ!”. Sau khi lại lại N vòng, Triệu Diệp liền ngồi xuống : “Tớ có điều bí mật, ra chắc tớ bí bách chết mất, nhưng ra có thể làm cậu sợ. Để cho công bằng, bọn mình trao đổi nhé, mỗi người điều bí mật, như thế hòa, có được cậu?”.

   “Điều bí mật gì vậy?”. Lâm Gia Mạt thắc mắc.

   “Tóm lại là điều bí mật, tớ thề là những điều bọn mình với nhau hôm nay chỉ có trời biết, đất biết, cậu biết, tớ biết, thôi cứ thế nhé!”.

   “Thế... về chuyện gì? Tớ có nhiều điều bí mật lắm, thể hết cho cậu được!”.

   “Người mà mình thích”. Dường như Triệu Diệp vừa cắn lưỡi vừa ra mấy chữ nay: “Mỗi người viết vào mẩu giấy, sau đó đổi cho nhau”.

   đến đây, Lâm Gia Mạt hiểu được bảy tám phần. Thiện cảm mà Triệu Diệp dành cho , phải biết gì, nhưng vì có suy nghĩ đó, cũng muốn làm ảnh hưởng đến tình cảm bạn bè, thế nên vẫn giả vờ biết, nghĩ kiểu gì dần dần Triệu Diệp cũng phát ra chuyện có tình ý riêng gì với cậu. Nhưng bây giờ nhìn động thái của Triệu Diệp, chắc chắn là có ý định ra . Lâm Gia Mạt thầm nghĩ, thôi cũng được, tranh thủ lúc có mặt ai thẳng ra vấn đề để sau này đỡ phải băn khoăn. Và thế là liền gật đầu đáp: “Ừ”.

   Câu trả lời này của Lâm Gia Mạt tương đương với việc gián tiếp tiêm liều thuốc kích thích cho Triệu Diệp, cậu vừa mừng thầm chuyện này có hi vọng vừa tính toán.

   Hai đứa quay lưng vào nhau viết gì đó, quay đầu lại nắm chặt mẩu giấy ghi điều bí mật của mình trong lòng bàn tay, giống như mua bán trong chợ đen, tiền trao cháo múc.

   Lúc mở mẩu giấy ra, Lâm Gia Mạt suýt nổ đom đóm mắt, mẩu giấy Triệu Diệp đưa cho trống trơn, đừng là tên, ngay cả nét chữ cũng có, hậm hực túm lấy cánh tay Triệu Diệp, lớn: “Cậu chán đấy! Chơi đểu quá! Trả lại cho tớ!”.

   Và khi ngẩng đầu lên, Triệu Diệp còn giống như ban nãy, nụ cười môi cậu tắt ngấm, cậu giơ mẩu giấy ra trước mặt Lâm Gia Mạt: “Có ? Cậu viết linh tinh hả?”.

   Lâm Gia Mạt nhìn tên Tô Khải mẩu giấy rồi lặng lẽ gật đầu, với vẻ ngại ngùng: “Ai lừa cậu làm gì? Bảo là viết ra điều bí mật mà, tớ đâu có như cậu...”.

   “Nhưng ấy có Trịnh Tuyết rồi mà?”.

   “Hồi tớ thích ấy, ấy chưa đến với Trịnh Tuyết!”.

   “Trước đây là trước đây, tại ấy và Trịnh Tuyết gắn bó với nhau lắm! Cậu làm như thế khác gì là người thứ ba?”.

   “Tớ cũng làm gì mà, hơn nữa bọn họ đâu lấy nhau! Làm sao tớ là người thứ ba được!”.

   “Tóm lại là bọn họ là người của nhau, vừa nhắc đến Tô Khải, mọi người liền nghĩ ngay rằng người của ấy là Trịnh Tuyết, cậu có vai trò gì đâu!”.

   “Sao cơ, tớ làm được bạn của ấy nên thể thích ấy được hay sao! Bao nhiêu người thích Trần Tầm, cũng đâu có thấy Phương Hồi có phản ứng gì đâu!”.

   “Vị trí của cậu và Phương Hồi sao giống nhau được. Cậu làm thế là tự giết chết chính mình!”.

   “Tớ thích thế đấy, liên quan gì đến cậu chứ!?”.

   Lâm Gia Mạt bực bội hét xong câu này, hai đứa đều im lặng. Chúng như hai con thú đối đầu với nhau trong phòng học, cả hai tranh giành nhau con mồi thuộc về minh.

   Lâm Gia Mạt vứt mẩu giấy trắng tay vào thùng rác, lúc qua chỗ Triệu Diệp bị cậu ngăn lại. Triệu Diệp liền xòe bàn tay ra, bên có đặt mẩu giấy giống hệt với mẩu giấy vừa vứt. Lâm Gia Mạt lưỡng lự trong giây lát, từ từ mở ra, mấy chữ bên chạm đúng vào phần mềm yếu nhất trong trái tim :

   “Nhìn gì mà nhìn! Chính là cậu chứ ai! Ngốc ạ!”.

   “Tớ xin lỗi...”. Lúc ra ba chữ này, đột nhiên Lâm Gia Mạt lại khóc, Triệu Diệp đứng bên , thở dài hỏi: “Cậu thích Tô Khải từ bao giờ vậy?”.

   “Hôm ăn cơm với bọn cậu ở Vũ Hoa…”.

   “Ừ! Nếu hôm đó tớ ở lại chịu đánh, ấy dắt cậu chạy cậu có thích tớ ?”.

   “Tớ biết…”.

   “Có khi cuối cùng vẫn thích ấy chứ, hê hê, tại sao vậy?”.

   “Cái duyên thôi mà…”.

   “Cái duyên...”. Triệu Diệp liền đứng dậy, vươn vai : “Công nhận khó hiểu đấy!”.

   Nhưng từ ngày hôm sau, năm đứa bọn họ còn ăn cơm cùng nhau nữa, Triệu Diệp biết phải đối mặt với Lâm Gia Mạt thế nào, còn Lâm Gia Mạt cũng muốn gặp Triệu Diệp để lời xin lỗi lần nữa.

   Thời gian đó Triệu Diệp rất tiêu cực, máy nghe nhạc của cậu bật bật lại bài hát Sao em lại nỡ để đau khổ của Hoàng Phẩm Nguyên, lúc ăn cơm thường xuyên vô cớ hỏi mọi người có món nào là món “cái duyên” hay , chơi bóng cũng tập trung, vì sai sót mà mấy lần suýt nữa cãi nhau với Tô Khải.

   Chỉ có đám Phương Hồi là hiểu tại sao Triệu Diệp lại ra nông nỗi đó. Trần Tầm đây là nỗi đau của tuổi thanh xuân. Phương Hồi thực ra làm bạn thân cũng tốt, có thể tiến thoái tùy ý, luôn luôn ở vị trí bao giờ bị tổn thương. Kiều Nhiên liền gật đầu phát biểu gì, chuyện này gây ra cú sốc lớn nhất cho cậu, đặc biệt là câu đó của Phương Hồi, coi như chặn đứng đường của cậu. Cậu còn muốn trút bày tâm với Phương Hồi nữa, quyết định tự an ủi mình, cam tâm tình nguyện làm người bạn thân “có thể tiến thoái tùy ý”.

   Lâm Gia Mạt nghĩ Triệu Diệp lại bị tổn thương lớn như vậy, càng thể nghĩ mình lại thể rút lui hoàn toàn, mà lại rơi vào hoàn cảnh cả hai cùng bị tổn thương. tưởng rằng lại như trước đây, vờ coi như có chuyện gì xảy ra và cho qua mọi chuyện, nhưng đến bây giờ mới biết mình thể làm được điều đó. Mẩu giấy như đùa cợt đó đánh trúng vào mạch cổ tay của , kể cả mất hết võ công, cũng làm tiêu tan năm, sáu phần nguyên khí của , khiến dám nhìn vào mắt Triệu Diệp nữa.

   Trước đây, sau khi tan học, Lâm Gia Mạt xem đội bóng rổ chơi bóng, thực ra đó chỉ là xem Tô Khải chơi mà thôi và sau việc này, cũng bắt đầu chú ý đến Triệu Diệp. Thực ra nhìn Triệu Diệp chơi bóng cũng rất cool, cậu còn cao hơn cả Tô Khải, động tác chuyền bóng rất thoáng, trước đây khi Triệu Diệp cậu được mọi người tặng cho biệt hiệu “Hoa Bươm Bướm”, Lâm Gia Mạt luôn nghĩ cậu khoác, nhưng nhìn kĩ mới thấy cánh tay cậu rất giống cánh bướm, nhàng, linh hoạt.

   Chỉ có điều, hôm đó chú bướm này có phần nóng vội.

   Lúc nhìn thấy Lâm Gia Mạt có mặt ở sân, Triệu Diệp còn bình tĩnh được nữa, chuyền bóng, phối hợp, kiểm soát bóng đâu vào đâu cả. Vì có mặt Lâm Gia Mạt nên Tô Khải cũng cố chịu đựng, cuối cùng vẫn chịu được đành lên tiếng.

   “Dừng! Dừng! Tất cả dừng lại cho tôi! Triệu Diệp, cậu làm sao vậy? Vừa nãy Lưu Bác dẫn bóng chạy về phía cậu, cậu đón làm gì hả? Cậu ta chỉ vòng qua cậu, lấy cậu để che bóng rồi nhằm vào hậu vệ của đối phương, ai bảo cậu đón bóng từ tay cậu ta? Chiến thuật đơn giản như vậy mà nhận ra được hay sao, những gì tập trong các buổi huấn luyện vứt hết rồi à? Chơi thế mà cậu còn định tham gia Nike cup hả? Chỉ làm trò cười cho thiên hạ thôi!”.

   chơi thôi chứ sao!”. Triệu Diệp lầm bầm.

   “Cậu gì vậy? Cậu nhắc lại lần nữa cho tôi xem nào?”. Tô Khải chỉ nghe được loáng thoáng, tức quá liền xông đến, các cầu thủ khác vội kéo cậu ta lại.

   “Tôi chơi nữa là cùng chứ gì? Có cái quái gì đâu! Việc gì phải nặng lời với nhau như vậy!”. Triệu Diệp ngửa mặt lên, ném mạnh bóng xuống đất, quay đầu rồi bỏ .

   “Giỏi đừng quay lại nữa!”. Tô Khải quát lớn và Triệu Diệp cũng quay đầu lại .

   Lâm Gia Mạt ngồi ngoài xem, cuống lên suýt khóc, khó khăn lắm mới đợi được đến lúc buổi tập kết thúc, liền vội chạy đến chỗ Tô Khải hỏi: “Bọn ... sao chứ?”.

   sao! tức vì cậu ấy nghiêm túc! ai chơi bóng như cậu ta cả! Có tố chất như vậy mà để cậu ta làm lãng phí!”. Tô Khải vẫn chưa hết bực, nghiêm mặt .

   khai trừ cậu ấy chứ?”. Lâm Gia Mạt sốt sắng hỏi.

   “Cậu ta bảo em đến hỏi à?”. Tô Khải nhướn mắt lên nhìn .

   !”. Lâm Gia Mạt vội lắc đầu : “Tự em hỏi thôi! Cậu ấy rất thích chơi bóng, ở trong lớp còn thường xuyên nhảy lên để với cao! Hơn nữa cậu ấy lại rất coi trọng Nike cup, cậu ấy bảo đây là cơ hội đoạt chức vô địch cuối cùng của thời cấp ba, chắc chắn phải để giành được cúp và tốt nghiệp cách hoành tráng! Thế nên các đừng khai trừ cậu ấy được ? Tại tâm trạng cậu ấy được vui cho lắm...”.

   “Thôi thôi! khai trừ nữa!”. Cuối cùng Tô Khải mỉm cười: “ ngờ tên Triệu Diệp này có duyên , từ đội bóng rổ đến đội cổ động viên, thay nhau khen ngợi, rót mật vào tai , hiểu cho ăn cái gì mà bọn em lại bênh đến vậy!”.

   phải... những điều em đều là mà...”. Lâm Gia Mạt cũng có vẻ ngại khi bị như vậy, bản thân cũng biết tại sao mình lại phải cất công xin cho Triệu Diệp.

   chỉ nạt cậu ấy để cậu ấy rút kinh nghiệm thôi! Dù gì bóng rổ cũng là môn thể thao đồng đội mà, nếu tất cả mọi người đều như cậu ấy, thích chơi, thích bỏ đâu có được. gặp nhiều trường hợp như thế rồi, người biết nghe lời khuyên như trung phong Lưu Bác của đội bọn , chơi bóng giỏi, học cũng tồi, người chịu nghe lời là Phùng Viễn lớp 12 cũ, bị đội khai trừ, suốt ngày lang thang với nhóm lưu manh, cuối cùng thi trượt đại học. rất đánh giá cao Triệu Diệp, muốn nhìn thấy cậu ta chệch đường, khi nào có thời gian em cũng nên khuyên cậu ấy, thấy cậu ấy chịu nghe lời em lắm!”.

   Lâm Gia Mạt liền cười buồn, nghịch lọn tóc bên tai : “Em cố gắng! Còn sao? Ôn thi thế nào rồi? Nghe định thi cùng trường với Trịnh Tuyết à!”.

   “Hê hê, cố gắng thôi!”. Tô Khải liền xắn tay áo lên, uống mấy ngụm nước mát ở vòi nước.

   “Ấy! Sao lại uống nước lã! Bẩn lắm! Để em mời nước!”. Lâm Gia Mạt vội kéo Tô Khải .

   sao đâu! Con trai bọn để ý nhiều đâu!”. Tô Khải vừa lau miệng vừa : “Muộn thế này rồi mà em chưa về à? Bọn mình cùng nhé!”.

   “Vâng”. Lâm Gia Mạt đeo ba lô lên, cười .

   Hai đứa liền song song bên nhau và ra khỏi cổng trường, hai chiếc bóng đổ dài mặt đất nhìn rất cân xứng, Lâm Gia Mạt cố gắng tận hưởng giây phút quý giá đối với , miệng bất giác cười cười. Còn Tô Khải dường như vui cho lắm, cậu dắt xe, miệng phả ra hơi nước màu trắng.

   “Thực ra... chuyện ngày hôm nay cũng thể hoàn toàn trách mình Triệu Diệp, gần đây tâm trạng của cũng ổn lắm”.

   “Có chuyện gì vậy?”. Lâm Gia Mạt liền dừng chân lại, ngẩng đầu lên nhìn , khác với mọi bận, trong đôi mắt trước đây vốn luôn sáng ngời của Tô Khải, nhìn thấy nét gì đó ảm đạm, buồn buồn.

   Lâm Gia Mạt bèn hít hơi sâu, đứng trân trân tại chỗ.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 5. Trưởng thành

   8
   Hôm đó Tô Khải gì với Lâm Gia Mạt nữa, vì chỉ mấy bước sau, họ liền rẽ sang hai ngả. Lâm Gia Mạt cũng ngại hỏi, muốn được ở bên Tô Khải thêm lát nữa, nhưng lại muốn nghe chuyện của Trịnh Tuyết, vô cùng mâu thuẫn.

   Trước khi , Tô Khải lấy máy nghe nhạc ra, Lâm Gia Mạt bèn ghé sát vào hỏi: “ nghe nhạc của ai vậy?”.

   “Sao em lại nỡ để đau khổ của Hoàng Phẩm Nguyên, bài này cũ rồi nhưng rất hay”. Tô Khải liền đưa cho bên tai nghe. Lâm Gia Mạt bèn kiễng mũi chân lên, Tô Khải đứng sát với , có thể nhìn thấy rất chiếc cằm có phần nhợt nhạt của , chính vì lẽ đó cũng thấy hơi căng thẳng. Hai đứa bước đường phố vừa lên đèn, nối với nhau thành đường kẻ.

    

   “Nỗi nhớ dành cho em từ ngày này sang ngày khác

   đơn và chưa từng thay đổi

   Bao giờ giấc mơ đẹp mới có thể xuất

   Em dấu, rất muốn gặp em lần nữa.

   Gió thu xào xạc từng hồi

   Nhớ lại giờ này năm ngoái

   Trái tim em nghĩ những gì

   Tại sao để lại kết cục này cho chịu đựng.

   Người em nhất là

   Sao em lại nỡ để đau khổ,

   Trong thời điểm cần em nhất,

   Em câu nào mà ra .

   Người em nhất chính là ,

   Sao em lại nỡ để đau khổ,

   cố gắng hết mình,

   Mà em hề cảm động”.


   Lâm Gia Mạt cảm thấy bài hát này rất hợp với tâm trạng mình, nghe xong rồi mới lưu luyến bỏ tai nghe ra.

   “Hay !”

   “Hay , cho em mượn đấy”.

   ạ?”.

   dối em làm gì!”. Tô Khải liền lấy đĩa trong máy nghe ra: “Nhưng em phải trả đó nhé! Cuốn sách lần trước, đến giờ em còn chưa trả cho !”.

   “Ai trả chứ! Ngày mai em gửi lại ! Em vừa mới đọc xong!”. Lâm Gia Mạt mừng rỡ cất đĩa , cái này có tác dụng như cuốn tiểu thuyết, cuối cùng câu chuyện buồn mà đọc xong từ lâu đó có thể trả được rồi.

   “Thế nhé! về đây! Em đường cẩn thận nhé!”. Tô Khải nhảy lên xe .

   Lâm Gia Mạt liền giơ chiếc đĩa lên, ra sức vẫy tay tạm biệt Tô Khải, mãi cho đến khi xa mới ra về.

   Ngày hôm sau, khi phát ra Lâm Gia Mạt cũng nghe bài Sao em lại nỡ để đau khổ, Phương Hồi vô cùng sửng sốt, ngồi xuống cạnh Lâm Gia Mạt, vừa xem lời bài hát vừa rụt rè hỏi: “Cậu cũng nghe bài hát này à?”.

   “Tô Khải cho tớ mượn, sao vậy? Đúng là rất hay!”.

   “Ừ, sao”. Phương Hồi liền thở dài: “Gần đây Triệu Diệp cũng nghe bài này”.

   “Vậy... hả?”. Lâm Gia Mạt ngừng lại lát rồi bỏ tai nghe xuống : “Hai đứa tớ làm các cậu mất vui đúng ”.

   “Cũng bình thường thôi...”. Phương Hồi gật đầu : “Tớ cảm thấy cần thiết phải coi nhau như người xa lạ đâu”.

   “Hê hê, cậu phải cho bọn tớ thời gian chứ”. Lâm Gia Mạt hơi cười cười : “À, có thể Trịnh Tuyết du học nước ngoài đấy”.

   “Gì cơ? Thế Tô Khải...”. Phương Hồi sửng sốt hỏi.

   ấy rất buồn. Kẻ cũng lạ đấy, đáng lẽ tớ phải vui vì chuyện này mới đúng chứ nhỉ? Nhưng hiểu sao tớ vui lên được. Cậu nhìn thấy dáng vẻ của ấy ngày hôm qua đâu, mắt đỏ hoe... Phương Hồi, cậu bảo tớ như thế có bị coi là người thứ ba ?”.

   “Cậu nghĩ linh tinh gì vậy!”. Phương Hồi cốc vào trán cái: “Ngồi yên học lúc ! Đến lúc đó cả hai bọn họ vào được đại học, mỗi mình cậu rầu rĩ vì trượt! Xem lúc đó cậu có còn thời gian nghĩ đến những chuyện linh tinh này ! Lát nữa phải viết từ mới, cậu thuộc hết chưa?”.

   “Hả? Sao cậu sớm! Gay rồi gay rồi! Tớ chưa xem cái gì cả! Cậu có mang băng dính trong ? Cho tớ xin ít!”. Lâm Gia Mạt vội giở sách tiếng ra, cầm bút chì lên ra sức chép vào giấy.

   Từ xa Phương Hồi nhìn thấy Triệu Diệp, cậu nằm úp mặt xuống bàn, cổ áo để lộ ra đoạn dây nghe của máy nghe nhạc. Phương Hồi liền thở dài, cũng biết, hai người đều đau khổ, rốt cuộc là ai nỡ làm ai đau khổ.

   Phương Hồi , rất lâu sau đó, khoảng năm 2003, và Lâm Gia Mạt cùng xem bộ phim Lam Vũ của đạo diễn Quang Cẩm Bằng, đó là câu chuyện về những người đồng tính luyến ái, bài hát trong phim chính là Sao em nỡ để đau khổ, cảnh quay cuối cùng là giữa tiếng nhạc này, nhiều công trình của Bắc Kinh ở cuối thập kỉ 90 dần dần được phá và xây dựng lại, những nơi có kí ức đều biến thành các toàn nhà cao tầng. Nhìn thấy những cảnh đó, và Lâm Gia Mạt đều bật khóc, vì những kí ức đẹp nhất trong trái tim họ giống như những gì được quay trong bộ phim, cũng bị phá nát cùng với thành phố cổ xưa này.

   Tôi nghĩ đó có thể là lần cuối cùng Phương Hồi ở bên Lâm Gia Mạt, nếu tôi nhớ nhầm năm 2003 sang Australia. Và sau khi sang đây, Lâm Gia Mạt còn xuất trong cuộc sống của nữa.

   Câu của Triệu Diệp đúng lắm, ngày 1- 10 đó phải là buổi múa tập thể cuối cùng của bọn họ, nhà trường tận dụng tối đa bài múa này, ngày 20-12, Ma Cao trở về với Trung Quốc, ngày 31- 12 chào đón thiên niên kỉ mới, trường F đều tiếp tục biểu diễn. Nhưng hai lần này đều nhàng như lần trước, chỉ riêng quần áo phải mặc khá nhiều.

   Cuối cùng Phương Hồi viết trong báo tường rằng: “Mặc dù gió lạnh cắt da cắt thịt, bạn bè đều nhiệt huyết cháy bỏng, trong tích tắc đếm ngược 10 giây, tất cả con cháu Diêm Hoàng đều cảm nhận được rằng, cảm giác lấy lại cái vốn thuộc về mình mãnh liệt”. Câu này của bị Trần Tầm chọc hồi lâu, cậu ràng Phương Hồi rét run như cầy sấy, kể cả là có cảm giác lấy lại cái vốn thuộc về mình cũng phải là của con cháu Diêm Hoàng gì mà là của chính Trần Tầm. Chính cậu sưởi ấm trái tim lạnh cóng của bằng đôi tay nóng bỏng của mình.

   Phương Hồi thèm đếm xỉa đến cậu mà véo cậu cái rất mạnh cho xong chuyện. Hai đứa còn ngại ngùng, dè dặt như hồi đầu, mà dần dần thân mật, chín chắn hơn.

   Buổi liên hoan chào đón năm mới được tổ chức vào ngày 31-12-1999, vì nhiệm vụ chính trị của tối hôm trước và phải sắp xếp tổ chức vào buổi tối - khác với mọi năm. Vì chuyện của Triệu Diệp và Lâm Gia Mạt mà nhóm 5 người của bọn họ đành phải chia thành hai nhóm để chuẩn bị. Kiều Nhiên và Triệu Diệp nhóm, phụ trách mua đồ trang trí, Trần Tầm, Phương Hồi và Lâm Gia Mạt nhóm, phụ trách mua đồ ăn và hoa quả.

   Lâm Gia Mạt đề nghị rẽ qua bưu điện trước, muốn mua tặng Tô Khải tấm thiệp, bưu điện có chương trình đặc biệt để chào đón thiên niên kỉ mới, họ đóng dấu hình rồng phong bì. Hơn nữa dấu bưu điện phong bì là 24 giờ ngày 31-12-1999 và 00 giờ ngày 1-1-2000, đúng là xuyên thế kỉ thực , rất có ý nghĩa. Phương Hồi cảm thấy rất hay, bèn cùng Trần Tầm viết bức thư ngắn và gửi cho nhau.

   Trần Tầm viết: Cảm ơn tình của em, 1999.

   Phương Hồi viết: Cảm ơn cùng em trải qua ngày cuối cùng của thế kỉ cũ và ngày đầu tiên của thế kỉ mới.

   Lâm Gia Mạt xem trộm rồi trêu bọn họ: “Phải là trải qua mỗi ngày của thế kỉ mới mới đúng!”.

   Phương Hồi liền đỏ bừng mặt phản bác lại: “Làm sao sống đến 1.000 tuổi được, thế có mà thành tinh à!”

   Trần Tầm liền cười : “ thể như vậy được, có lời bài hát rằng, “ em vạn năm” mà, người ta cũng thể sống vạn năm được! Đó là mong ước tốt đẹp mà thôi. Thế bọn mình cũng bày tỏ nguyện vọng thôi mà, sợ cái gì chứ? Sửa thành mỗi ngày !”.

   dễ lắm, thế sao cuối cùng cậu lại viết 1999 hả? Đến năm 2000 lại thay lòng đổi dạ đúng ? Nguyện vọng tốt đẹp đến đâu, biết thành cũng vô nghĩa”. Phương Hồi gấp lá thư lại .

   “Tớ mượn tạm lời bài hát của bạn Tạ Đình Phong - thần tượng của Lâm Gia Mạt thôi mà!”. Trần Tầm bèn ghé sát vào : “Cậu nghĩ linh tinh gì vậy! Hay là bọn mình xin Gia Mạt hai tờ giấy nữa và sửa cả hai?”

   “Thôi ! Đừng lấy cớ nữa, tớ thích HOT từ lâu rồi! Giấy của tớ là giấy Hàn Quốc, đắt lắm đấy! Tổng cộng mới có năm tờ! Cho bọn cậu viết thư tình hết tớ dùng bằng gì? được, được!”. Lâm Gia Mạt vội vàng nhét giấy viết thư vào ba lô.

   “Hê! Kẹt xỉ quá!”. Trần Tầm dán phong bì lại rồi đón lấy lá thư của Phương Hồi và bỏ vào thùng thư.

   “Ông ăn của người khác còn người ta kẹt xỉ à? chẳng biết điều gì cả! Mau thôi, tớ và Phương Hồi còn phải tập lát nữa!”. Lâm Gia Mạt trợn mắt nhìn cậu .

   Ba đứa mua đồ ăn rồi về trường. đường Phương Hồi và Lâm Gia Mạt tập hát bài Gặp gỡ 1999 của Phạm Hiểu Huyên, vui vẻ hát “Gặp trong ngày cuối cùng của năm 1999, kể cả thế giới quay trở lại được ngày xưa”.

   Hồi đó Phương Hồi biết thế nào được gọi là quay trở lại được ngày xưa, còn Lâm Gia Mạt cảm nhận được rất sâu sắc, đặc biệt là trong tích tắc ngang qua Triệu Diệp khi bước vào lớp. Triệu Diệp ngang qua nhưng hề dừng lại, mà chỉ giơ tay lên kéo hoa cho hết trách nhiệm.

   Kiều Nhiên bước đến đón lấy đồ đạc trong tay Phương Hồi và Lâm Gia Mạt, cười : “Thấy bọn tớ thiết kế hệ thống đèn thế nào?”.

   “Đẹp quá! Ai đưa ra ý tưởng buộc giấy nhăn vào đèn đấy?”. Phương Hồi ngẩng đầu lên hỏi.

   “Triệu Diệp!”. Kiều Nhiên nhìn Lâm Gia Mạt, hỏi: “Đẹp đó chứ?”.

   “Ừ, đẹp lắm”. Ánh mắt Lâm Gia Mạt lấp lánh, : “Tớ thổi bóng bay giúp cậu nhé!”.

   “Ừ, nhớ để lại ít! Đừng thổi hết!”. Trần Tầm : “Đến hè có thể cho nước vào, chơi bóng nước! Hồi tớ hay chơi trò này lắm, rất mát mẻ!”.

   “Giờ mới là mùa đông, cậu chỉ thích nghĩ về mùa hè thôi!”. Phương Hồi cầm bình phụt màu và phụt ít màu lên đầu Trần Tầm.

   “Dám phụt tớ à! Cứ đợi đấy!”. Trần Tầm nhảy dựng lên, cướp lấy bình phụt trong tay Phương Hồi và phụt lên đầu .

   Kiều Nhiên cười, che cho Phương Hồi, : “Thôi thôi! Đừng lãng phí thế!”.

   Trần Tầm vòng qua cậu, dường như kéo Phương Hồi về phía mình cách vô tình, : “Phục chưa?”.

   Nụ cười môi Kiều Nhiên tắt ngấm, nhưng Phương Hồi phát ra, vừa giũ tóc mình vừa : “Phục rồi, cậu chỉ thích thể trước mặt người khác thôi!”.

   phải tớ thích thể mình trước mặt người khác mà là do khí ngày hôm nay vui quá! Tớ thấy các năm tới tổ chức liên hoan văn nghệ đón chào năm mới vào buổi tối là hay nhất! Hay hơn nhiều so với ban ngày! Cậu nhìn ngoài trời mà xem, đẹp !”. Trần Tầm chỉ ra ngoài cửa sổ .

   “Đẹp !”. Phương Hồi chạy đến bên cửa sổ, nhìn vườn trường được màn đêm bao phủ, .

   Trần Tầm liền bước đến cùng, hai đứa nằm sấp dưới cửa sổ như hai đứa trẻ, hơi nước đọng má kết thành vòng tròn, giữa vòng tròn này, chúng vừa cười vừa ngắm ánh đèn rực rỡ bên ngoài.

   Còn cậu bạn ngoài vòng tròn lại lặng lẽ đứng sau lưng họ, trong khoảnh khắc cuối cùng của thiên niên kỉ, cảm thấy có gì đó rất lẻ loi.
   9
   Buổi liên hoan diễn ra được nửa, Trần Tầm liền gọi Phương Hồi ra ngoài lớp học. Lúc bọn họ ra, Kiều Nhiên hát bài Tĩnh lặng của ban nhạc Hoa, cậu vừa hát câu “Chỉ mong có người ở bên , trải qua ngày cuối cùng”, vừa nhìn Phương Hồi theo Trần Tầm ra ngoài. Phương Hồi ngoái đầu lại cười với cậu, cậu cũng cười, đưa hai ngón tay thể chữ V rất ngờ nghệch.

   Trần Tầm và Phương Hồi người trước người sau xuống đến giữa cầu thang, tới góc rẽ vắng người liền dừng lại, Phương Hồi bèn hỏi: “Có chuyện gì vậy?”.

   “Bọn mình ra ngoài lòng vòng lát nhé”. Trần Tầm .

   “Hả? đâu cơ?”.

   loanh quanh đâu đó thôi! Chào đón thiên niên kỉ, bên ngoài trang hoàng đẹp lắm”.

   “Có kịp ? Quay về còn phải thay quần áo nữa, lát nữa là tập hợp rồi ra công viên Thế Kỉ đấy, đừng để muộn”. Phương Hồi nhìn đồng hồ .

   “Kịp, cũng xa đâu, thôi!”.

   Trần Tầm đóng cúc áo lông vũ, bước xuống mấy bậc cầu thang trước, Phương Hồi cũng chạy xuống theo cậu.

   Vừa ra khỏi cổng trường, hai đứa thấy hào hứng hẳn lên, cả hai chưa bao giờ cùng nhau qua đường cách thoải mái trong thời điểm muộn như thế này, bình thường thời gian chơi cùng bạn bè cũng nhiều, chính vì thế trong ngày cuối cùng của năm 1999, được ở riêng bên nhau nên cảm thấy vô cùng ngọt ngào.

   đường có mấy người, cửa kính của các cửa hàng bên đường đều treo đầy đèn màu. Có cửa hàng còn chưa thay các đồ trang trí trưng bày trong lễ giáng sinh, ông già Noel râu tóc bạc phơ kính nhìn rất vui vẻ. Trần Tầm mua hai xiên hồ lô bọc đường, cậu và Phương Hồi mỗi người xiên, hai đứa vừa ăn vừa hòa mình vào những người lớn đường, cười lén và chuyện với nhau.

   “Cậu bảo những người đường chuẩn bị đâu hả?”. Trần Tầm lấy xiên tre chỉ và hỏi.

   “Chắc về nhà”. Phương Hồi nhìn lượt rồi trả lời.

   “Cũng thể tất cả đều về nhà! Cậu nhìn hai chị kia kìa, chắc chắn là hẹn hò”.

   “Bọn họ hẹn hò ở đâu nhỉ? Giờ này công viên đóng cửa hết rồi, xem phim à?”.

   “Ai xem phim vào những ngày này nữa! Tớ nghĩ chắc chắn là ăn cơm, sau đó cùng đếm ngược giờ đồng hồ để chờ bước sang thiên niên kỉ mới”.

   “12 giờ, các nhà hàng đều đóng cửa rồi!”. Phương Hồi lắc đầu .

   “Chắc... phải có nơi mở cửa chứ!”.

   “Tớ nghĩ có khi là làm ấy”.

   thể, cơ quan nào giờ này còn làm việc?”.

   “Ai bảo thể! tớ phải làm cả đêm hôm nay! Nghe cố máy tính năm 2000”.

   “Ừ! Cũng biết là do ai thiết kế, chẳng có tầm nhìn xa gì cả!”. Trần Tầm cười : “Bọn mình vẫn là nhất, đến công viên Thế Kỉ chào đón thế kỉ mới! tuyệt!”.

   “Ừ! Tối đến bọn mình cùng đếm ngược nhé!”. Phương Hồi bỏ xiên tre vào thùng rác, huơ tay lên .

   Trần Tầm giả vờ vô tình nắm lấy tay , mười ngón tay đan vào trong túi, : “Đến lúc đó bọn mình đừng đứng theo lớp nữa, đứng riêng với nhau là được”.

   Phương Hồi đỏ bừng mặt, nắm chặt lòng bàn tay cậu : “Ừ”.

   Giữa màn đêm mênh mông, thực ra nhìn lắm hai bàn tay nắm tay nhau. Nhưng cả hai vẫn thấy hơi căng thẳng, dường như làm chuyện gì đó nên làm trong độ tuổi này. Mãi cho đến khi đến con ngõ vắng người, hai đứa mới cảm thấy yên tâm hơn.

   “Cậu lạnh ?”. Trần Tầm cúi đầu xuống hỏi.

   ”. Phương Hồi trả lời, nhiệt độ ngoài trời rất thấp, nhưng được ở bên cạnh Trần Tầm, dường như thấy lạnh mấy: “Chắc gặp mọi người cùng trường chứ?”.

   đâu! Mà gặp có sao? phải giáo là được!”. Trần Tầm liền nắm chặt tay : “Thực ra kể cả có gặp giáo tớ cũng sợ, đợi sau này bọn mình cưới nhau, chắc chắn tớ mời Hầu Gia đến dự và phát biểu!”.

   phét! Nếu mà gặp chủ nhiệm, chắc chắn cậu buông tay ra, nếu bọn mình chết ngay, mời phụ huynh đến họp và thông báo, phê bình. Hơn nữa... biết cậu lấy ai đâu, làm sao cậu biết là tớ được!”. Phương Hồi bề ngoài tỏ vẻ thờ ơ, nhưng tong lòng lại cảm thấy cảm động vì câu của Trần Tầm.

   “Cậu thế có nghĩa là sao? muốn lấy tớ hả?”. Trần Tầm bèn dừng lại : “Thực là tớ nghĩ như vậy! Bọn mình thi cùng trường đại học, cùng tốt nghiệp, cùng xin việc rồi cùng lấy nhau và sinh con đẻ cái!”.

   “Ai... ai sinh con đẻ cái cho cậu!”. Phương Hồi liền quay mặt , tim đập thình thịch.

   “Cậu lấy tớ, đẻ con cho tớ đẻ cho ai? Chẳng lẽ cậu cắm sừng tớ à?”. Trần Tầm trợn mắt .

   “Cậu chỉ linh tinh!”. Phương Hồi bèn rút tay ra, quay đầu bước : “ chuyện với cậu nữa, cậu chỉ huyên thuyên thôi!”.

   “Tớ mà!”. Trần Tầm bèn kéo lại: “Tóm lại là tớ nghĩ như vậy, ngay cả phù dâu, phù rể tớ cũng tính hết rồi, nhờ Kiều Nhiên và Gia Mạt, Triệu Diệp được tin cậy cho lắm”.

   “Đến lúc đó ai còn thèm bận tâm đến cậu! Có khi Triệu Diệp còn chẳng thích ấy chứ!”. Phương Hồi cười .

   “Xí! dám khinh người hả! Cậu thấy thế nào, thế có ổn ? lòng đấy!”. Trần Tầm vòng tay qua vai .

   “Cũng tạm”. Phương Hồi cúi đầu xuống .

   “Cũng tạm là ổn hay ổn?”. Trần Tầm cố tình ghé sát vào hỏi.

   “Ổn...”. Lần này giọng Phương Hồi càng hơn, đỏ bừng mặt nhìn Trần Tầm với vẻ trách móc rồi lại cúi đầu xuống.

   Ánh mắt dịu dàng của lướt qua trái tim Trần Tầm, khiến trái tim cậu run bắn. Dưới ánh đèn lờ mờ trong con ngõ , dường như Phương Hồi toát lên vẻ duyên dáng đặc biệt khác với ngày thường. Trần Tầm nhìn đứng sát bên mình, kìm được bèn đặt xuống môi nụ hôn. Trong lúc bối rối, cả hai đều nhắm mắt, cùng tận hưởng đôi môi vẫn còn sót lại mùi sơn trà của đối phương rồi vội vàng buông ra.

   “Cậu... cậu làm gì vậy”. Phương Hồi sững sờ hỏi, thể ngờ rằng Trần Tầm lại hôn , đầu óc trống rỗng.

   “Thơm cậu mà!”. Trần Tầm đỏ bừng mặt .

   “Đây là nụ hôn đầu đời của tớ!”. Phương Hồi che chặt môi mình .

   “Tớ cũng vậy!”.

   Hai đứa liền nhìn nhau và im lặng trong giây lát, cả hai đều rất luống cuống, thậm chí cảm giác căng thẳng còn vượt cả cảm giác ngọt ngào.

   “Sao tớ muốn khóc nhỉ...”. Phương Hồi dựa vào tường .

   “Khóc gì cơ?”. Trần Tầm liếm môi , bên vẫn còn sót lại cảm giác mềm mại lạ lẫm, khiến cậu lưu luyến khôn nguôi.

   “Mọi người đều nụ hôn đầu đời đều khóc mà!”

   phải nụ hôn đầu đời... mà là... chuyện đó!”. Trần Tầm lắp bắp .

   “Ghét cậu quá!”. Phương Hồi trợn mắt nhìn cậu, hậm hực .

   “Hơn nữa có gì để khóc chứ, đằng nào... tớ cũng đối xử tốt với cậu mà”. Trần Tầm ghé sát vào .

   “Cậu... đáng ghét ! được kể với ai đâu đấy!”. Phương Hồi đánh Trần Tầm cái rồi bước hai bước: “Về thôi!”.

   “Tớ cho ai biết đâu!”. Trần Tầm liền theo : “Phương Hồi, cậu đợi chút …”.

   “Gì cơ?”.

   “Tớ muốn thơm cậu lần nữa...”.

   Thấy gì, Trần Tầm liền rụt rè bước tới, cậu nắm tay trước, sau đó từ từ nâng cằm lên. Cặp lông mi của Phương Hồi liên tục chớp chớp vì hồi hộp, bị nhìn như vậy, Trần Tầm có vẻ ngại ngùng. Cậu kéo đến góc tối dưới ánh đèn, : “Nhắm mắt lại ”. Phương Hồi liền ngoan ngoãn nhắm mắt lại, Trần Tầm liền cúi đầu xuống, đặt môi mình xuống môi , dù hơi run rẩy nhưng cậu lùi bước.

   Hồi đó, bọn họ có kinh nghiệm và kĩ xảo gì, biết thế nào là kiểu Pháp, thế nào là hôn bằng lưỡi, nhưng họ đều trao gửi cho nhau rất chân tình, ở khoảnh khắc cuối cùng của thế kỉ, nắm bắt cảm giác dịu dàng cuối cùng.

   Sau đó Phương Hồi hỏi Trần Tầm có phải như thế hay lắm , Trần Tầm trả lời có thể là hay lắm, nhưng sao cả, đằng nào bọn mình cũng ở bên nhau rồi, Phương Hồi cũng thấy yên tâm hơn. Cả hai đều rất ngây thơ và nghĩ rằng, chỉ cần hai đứa ở bên nhau chẳng có gì phải sợ và chắc chắn bọn họ ở bên nhau mãi mãi.

   Lúc kể đến đây, Phương Hồi vẫn tỏ ra ngượng ngùng như mới lớn. Tôi bèn nửa đùa nửa rằng, nụ hôn của bọn em được coi là nụ hôn thế kỉ rồi, thú vị nhỉ. lại bình thản trả lời, vì là nụ hôn đầu đời nên mới nhớ lâu, hơn nữa chỉ có mình nhớ mà thôi.

   Nhưng tôi nghĩ chắc chắn Trần Tầm cũng quên nụ hôn của năm 1999 đó, dù gì Phương Hồi cũng là người mà cậu từng trân trọng, mối tình đó cũng thực là mối tình đẹp trong mắt cậu. Chứ phải như nụ hôn giữa tôi và Phương Hồi, cuối cùng chỉ có mình tôi nhớ.

   Hôm đó, sau khi quay về, cả Trần Tầm và Phương Hồi đều có phần mất tự nhiên, Lâm Gia Mạt ràng là đầu óc Phương Hồi cứ để đâu đâu, chuyện với liên tục giật thốt, Phương Hồi cũng phản bác gì, mà chỉ thầm hồi tưởng lại nụ hôn ban nãy. Luôn có những chuyện khiến con vô cùng quan tâm, đặc biệt là nụ hôn đầu đời, được tặng cho chàng trai mà mình thích nhất, cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

   Mười giờ tối, đoàn xe bus lũ lượt chở học sinh chạy về phía công viên Thế Kỉ con đường quy định. Lớp (1) và lớp (5) cùng chuyến xe, con trai đều đứng, tất cả ghế ngồi đều nhường hết cho con . xe rất chật, Trần Tầm cẩn thận che cho Phương Hồi, ánh mắt hai đứa nhìn nhau rất dịu dàng, tận hưởng điều bí mật ngọt ngào mà chỉ có hai đứa biết. Con lớp (5) đều phát ra điều bất thường, bèn hỏi Vương Mạn Mạn bọn họ có quan hệ gì. Vương Mạn Mạn cũng , chỉ giống quan hệ gì là quan hệ đó. Câu trả lời bị Môn Linh Thảo và mấy bạn ở lớp (1) nghe thấy, bọn họ cũng đều tỏ ra nghi ngờ.

   May mà sau khi đạt được mục đích, những lời suy đoán liền bị tạm thời gác sang bên. Những chiếc áo dày che giấu được tâm trạng hưng phấn của đám trẻ, lúc nhảy múa lại cười rộn ràng. Chắc chỉ có mỗi Triệu Diệp và Lâm Gia Mạt là hòa đồng được với mọi người, vì Trần Tầm liên tục chạy sang chỗ Phương Hồi, thế nên bọn họ trở thành bạn nhảy của nhau, dịp quốc khánh 1-10, Triệu Diệp còn nhàng mời Lâm Gia Mạt nhảy, giờ còn nữa, bàn tay hai người như cách nhau lớp khí lạnh mười mấy độ, trong lòng ai cũng thấy thoải mái.

   Lúc đếm ngược đồng hồ, có phóng viên đến chụp ảnh, chủ nhiệm liền gọi học sinh đến, Phương Hồi và Trần Tầm cũng được đếm ngược để bước vào năm 2000. Mặc dù trước ống kính, bọn họ đều mỉm cười, nhưng ít nhiều đều cảm thấy nuối tiếc. Và nuối tiếc này có cách nào để bù đắp, vì họ thể đợi được đến nghìn năm sau.
   10
   Phương Hồi đến khi thực bước sang năm 2000 họ mới phát ra rằng, cái gọi là thiên niên kỉ mới cũng có gì khác so với bình thường. Hạnh phúc vẫn cứ hạnh phúc, bất hạnh vẫn cứ bất hạnh. Môn học nào cần thi vẫn cứ phải thi, kì nghỉ cũng vì thế mà được nghỉ thêm mấy ngày. Chính vì thế có thể thấy, những ngày tháng có ý nghĩa trọng đại đó đều là tự mình tưởng tượng ra, xét cho cùng ngày 31-12-1999 chính là lần quay rất bình thường của Trái đất, nếu nhớ rồi cũng trôi qua. Ví dụ Trần Tầm, chắc chắn quên ngày này từ lâu.

   Tôi cười lắc đầu, gì. Tôi phát ra từ lâu rằng Phương Hồi luôn nhấn mạnh thờ ơ và đãng trí của Trần Tầm, nhưng tôi biết chắc chắn trong lòng nghĩ như vậy. Thực ra sợ Trần Tầm quên, sợ đến đoạn cuối cuộc tình này, chỉ còn mình nhớ nhung, hoài niệm. Còn tôi cảm thấy Trần Tầm bạc tình như vậy, tổng cộng cuộc đời hai mươi mấy năm, họ đồng hành với nhau hơn nửa thời gian, nếu giữ lại được chút gì, e rằng cũng có lỗi với những năm tháng tuổi trẻ trở lại. Nếu cuộc đời con người có gì để nghĩ, có cố nhân để hoài niệm sống còn có nghĩa lí gì?

   Tóm lại là tôi muốn bị Phương Hồi lãng quên như vậy, cho dù chỉ là khuôn mặt lờ mờ cũng được, tôi cũng muốn để nhớ, có người từng chân thành ở bên nơi rất xa xôi.

   Phương Hồi ngồi đối diện với tôi nhưng phát ra suy nghĩ của tôi, dừng lại lát, sau đó lại tiếp tục kể chuyện cũ bằng giọng điệu dịu dàng, bình thản.

   Sau khi nghỉ đông xong, Phương Hồi và Trần Tầm lại đến chơi nhà nhau mấy lần. Ban ngày ba mẹ hai bên đều làm, bọn họ liền ở nhà làm bài tập, xem ti vi. Cả hai đứa đều biết nấu ăn, bèn đến siêu thị gần đó mua ít đồ ăn vặt, hoặc lôi từ tủ lạnh ra ít đồ để ăn tạm. Có lần hai đứa luộc vằn thắn, cho ít gia vị, cuối cùng nát cả nồi. Còn lần rán cánh gà, miếng cháy, miếng sống, mùi vị đâu vào đâu. Nhưng kể cả như thế, hai đứa vẫn ăn rất ngon, để thừa lại chút nào.

   Nhà Trần Tầm mới mua máy tính, thỉnh thoảng hai đứa cũng Online chơi lát. Hồi đó có cuộc sống Online đa dạng phong phú như bây giờ, truy cập cũng rất khó khăn, cùng lắm là vào chat linh tính. Trần Tầm thích nhất là chat với người có nick là Đông Gioăng, cậu mình là “xinh đẹp dịu dàng” nhưng lại rất “ đơn”, luôn khiến các chàng “Đông Gioăng” phải bám sát mình để chat, lúc cao điểm có tới hơn hai mươi hộp thoại mở ra. Có lúc còn gửi ảnh vào hòm thư của cậu, đúng là con trai , nhưng chẳng hề đẹp trai. Phương Hồi cậu nhảm nhí, còn Trần Tầm lại mình làm như thế để vạch trần bộ mặt xấu xa của đám người này, tiêm phòng cho Phương Hồi, ngăn ngừa Online mình rồi bị bọn họ lừa.

   Phương Hồi có hứng thú làm những chuyện đó, còn Trần Tầm lại gặp bạn chat lần. Bọn họ cũng quen nhau mạng, hai người càng chuyện càng gần nhau hơn, ngờ chỉ ở cách nhau hai con đường và thế là hẹn buổi chiều gặp nhau. đó mình chỉ là bình thường, nhưng lại có người bạn chim sa cá lặn, quốc sắc thiên hương, có thể đưa đến để Trần Tầm gặp, dĩ nhiên là cũng thể gặp được, tối phải mời ăn Mc Donald.

   Trần Tầm có mặt rất đúng giờ, từ xa nhìn thấy hai mặc bộ quần áo như hẹn. Theo lời cậu kể với Phương Hồi sau đó là, lúc đó cậu có cảm giác như cái đầu sư tử đỏ bù xù và que củi bước về phía mình, về cơ bản có thể cần quan tâm đến các nét của chiếc đầu sư tử đỏ đó, còn que củi kia cũng chẳng thấy đẹp ở điểm nào, người gầy đét, chuyện lát mà hút vèo hết ba điếu thuốc, khiến Trần Tầm phải đứng cách xa nàng năm mét. Cuối cùng Trần Tầm cũng ăn với bọn họ, nhưng nàng đầu sư tử đỏ lại tỏ ra rất có thiện cảm với Trần Tầm, khăng khăng kéo cậu lại, sống chết cho về, mãi cho đến khi Trần Tầm đón bạn , nàng mới chào tạm biệt trong lưu luyến xen lẫn vẻ trách móc. Đầu sư tử đỏ bắt Trần Tầm phải cho số điện thoại nhà bằng được, bị dồn đến đường cùng, cậu liền cho nàng số điện thoại nhà Tôn Đào. Vì chuyện này mà sau đó Trần Tầm bị Tôn Đào mắng cho trận te tua, cậu ta vì muốn cứu lấy mạng của mình mà ném cho mình bịch đạn thịt nặng 0,1 tấn, báo hại suýt nữa cậu ta bị Dương Tình hiểu lầm, mất hết cả tình cảm. Tóm lại là từ đó trở , Trần Tầm còn hào hứng với chuyện lên mạng chat nữa, gặp bạn chat lại càng cạch đến già.

   Trần Tầm thành kể hết chuyện này với Phương Hồi, mặc dù cảm thấy hay nhưng Phương Hồi cũng để bụng. Điều khiến phải lưu tâm hơn cả là ngày nọ, Ngô Đình Đình gọi điện thoại cho Trần Tầm.

   Hôm đó, khi nghe điện thoại, Trần Tầm mắt la mày lém, giấu giấu giếm giếm, miệng chỉ ậm ờ mấy từ như “Ừ”, “Được”, “Cậu hẹn thời gian”, “Gặp rồi tính sau”. Phương Hồi thấy lạ, hỏi cậu ai gọi vậy, cậu mới ấp úng là Ngô Đình Đình. Thực ra cũng phải Trần Tầm cố tình giấu chuyện gì, lần trước cậu liên lạc nhiều với bạn bè chơi thời nữa, nhưng cậu làm được điều đó. Cậu sợ Phương Hồi vui, rồi lại nhớ đến chuyện cũ, nên mới với .

   Còn Phương Hồi lại nghĩ như vậy, mối quan hệ tình bạn, dưới người của Trần Tầm và Ngô Đình Đình khiến cảm thấy có điều gì đó yên tâm. biết mình nên đối mặt với họ bằng thái độ như thế nào, hình tam giác vững chãi nhất trong toán học, trong chuyện tình cảm lại là mối quan hệ mong manh nhất. Và thế là Phương Hồi tự lừa dối mình bằng cách né tránh, giả vờ biết gì, hề hỏi han. Nhưng bọn họ lại thường xuyên xuất trước mặt đề phòng gì, dường như chứng minh điều rằng giữa họ có mối quan hệ thể nào chia cắt, bắt phải mở mắt to để nhìn cho , khiến có cách nào để né tránh.

   “Cậu ấy ngày kia muốn đến thăm nhà ông Bạch Phong, năm nào bọn tớ cũng hai lần”. Trần Tầm nhận ra vẻ suy nghĩ của Phương Hồi, liền vội giải thích.

   “Ừ”. Phương Hồi gật đầu rồi mở cuốn vở bài tập ra xem.

   “Cũng có chuyện gì cả, chỉ muốn đến thăm thôi, trước đây còn chạm mặt cả cảnh sát nữa!”. Trần Tầm ghé sát đến, cố tình trêu .

   “Ừ”. Phương Hồi vẫn gì mà chăm chú nhìn vào cuốn vở bài tập.

   “Cậu sao vậy?”. kìm được nữa, Trần Tầm bèn rút cuốn vở ra khỏi tay Phương Hồi, cau mày : “Cậu chứ!”.

   gì chứ? Tớ đâu có quen Bạch Phong, các cậu là việc của các cậu, liên quan gì đến tớ?”. Phương Hồi quay mặt .

   liên quan gì đến cậu nên tớ mới cho cậu biết, nếu vài hôm nữa cậu biết, chắc chắn cậu lại nghĩ linh tinh”.

   “Tớ nghĩ linh tinh gì chứ?”.

   “Còn nữa, ràng mặt cậu chỉ còn thiếu nước lên chữ “nghĩ” nữa thôi!”. Trần Tầm lấy tay xoay đầu .

   “Đáng ghét!”. Phương Hồi liền lắc đầu, hất tay cậu xuống và : “Tớ về đây, về muộn, ba tớ thấy có nhà lại mắng cho coi”.

   “Đừng về vội, ở thêm lát nữa ”. Trần Tầm kéo lại : “Cậu mà về bây giờ đường lại suy nghĩ cho coi!”.

   “Các cậu thăm ông Bạch Phong, tớ có gì để nghĩ chứ, coi bộ sốt sắng của cậu kia, hay là có gì nên sợ tớ theo dõi cậu à?”. Phương Hồi vừa thu dọn ba lô, thực trong lòng nghĩ như vậy, nhưng vẫn có điều gì đó ấm ức mà ra được, bèn thốt ra câu nghe được hay cho lắm.

   Đến lúc này Trần Tầm lên cơn bực, cậu vừa giằng lấy chiếc ba lô của Phương Hồi vừa : “Tớ còn sợ cậu theo dõi à? Vì nhìn thấy cậu nghĩ ngợi như vậy nên tớ mới với cậu. Tớ và Ngô Đình Đình chẳng có chuyện gì cả, nếu đúng là có suy nghĩ đó cũng có cậu. Haizz, nếu biết sớm thế này tớ cho cậu biết, con các cậu mọn đấy!”

   “Cậu thích làm gì làm, cần phải báo cáo với tớ, tớ cũng đến nỗi nhảm nhí như cậu nghĩ đâu!”. Phương Hồi tức đến nỗi mắt đỏ hoe, Trần Tầm rất thiếu suy nghĩ, lấy ngay Ngô Đình Đình để chọc vào nỗi buồn của .

   Phương Hồi cố gắng để mình khóc, vơ lấy ba lô rồi chạy ra cửa. Lần này Trần Tầm cuống , bất chấp tất cả và ôm chặt từ phía sau, ghé sát vào tai : “Cậu làm gì vậy? ít ra cũng phải cho xong chuyện rồi hãy về chứ! Thôi thôi, coi như tớ sai được chưa nào? Cậu đừng làm tớ sợ!”.

   “Tại cậu chứ ai...”. Phương Hồi lau nước mắt, giọng cũng xuống thang hơn.

   “Ừ ừ ừ ừ!”. Trần Tầm cười : “Lần sau tớ ghi nhớ, nữa, tóm lại là thế nào cứ để như thế, cậu nghĩ oan cho tớ, tớ cũng đành nhận vậy”.

   Phương Hồi liền thở dài, biết Trần Tầm vẫn hiểu nghĩ gì, cũng muốn nữa, sợ phải cãi nhau hơn cả Trần Tầm.

   Hồi đó bọn họ còn quá trẻ, phải mà là quá mãnh liệt, chính vì vậy làm tổn thương người khác cũng là làm mệt chính minh.

   Thấy muộn quá, phải về nhà ngay nên Phương Hồi liền bắt chiếc taxi. Trước khi lên xe, Trần Tầm liền hôn xuống môi Phương Hồi cái. Phương Hồi giật nảy mình, vội vàng nhìn xung quanh, sợ bị mọi người qua lại và ông lái xe vừa dừng xe nhìn thấy. Trần Tầm nhìn rất hả hê, đợi đến khi xe chạy, vẫn đưa tay lên gần tai ra hiệu về nhà gọi điện thoại nhé.

   Phương Hồi lên xe, rụt rè giải thích với ông lái xe: “Đó là... họ cháu”.

   Ông lái xe taxi cười tỏ vẻ hiểu ý: “Haizz! Có gì đâu! Chú đâu có phải là phụ huynh! Sợ gì chứ! Giờ những chuyện này rất phổ biến, đâu phải mỗi các cháu, hồi bọn chú mười lăm, mười sáu tuổi cũng thích thầm ai đó. Đó là bạn trai cháu hả? Nhìn đẹp trai quá nhỉ! Trẻ trung là nhất rồi, ha ha”.

   “Vâng”. Phương Hồi đỏ bừng mặt, nhìn ra ngoài cửa sổ.

   “Nhưng mà chú thấy các cháu ở độ tuổi này cũng liều đấy, tình là gì, các cháu hiểu được bao nhiêu? Giờ nghĩ lại thời bằng tuổi các cháu bây giờ! Cách cuộc sống thực tế còn xa lắm! Bài hát Bạn ngồi cùng bàn cũng đó thôi, chẳng mấy mà mỗi người lại mỗi ngả. Chú cũng gì nhiều, hai ba năm nữa cháu thấy! Chắc chắn là khác!”. Ông lái xe lẩm bẩm tiếp: “Hơ hơ, chú cũng hay thẳng , chắc mọi người thích nghe đâu, cháu cứ lo việc của mình, đừng nghĩ gì nhiều!”.

   Phương Hồi gì, thẫn thờ nhìn ra phía trước, trong gương phản quang, bóng Trần Tầm mỗi lúc xa, nhiệt độ môi cũng dần dần biến mất.
   11
   Qua tết, đám Phương Hồi chơi miếu hội lần.

   Từ cổ chí kim, miếu hội tấp nập nhất ở Bắc Kinh thực ra cũng chỉ có vài nơi đó, Địa Đàn, Xưởng Điện, Bạch Vân Quán, Hồ Long Đàm. chơi miếu hội cũng là phong tục truyền thống ở Bắc Kinh, hàng năm đến miếu hội ăn mấy món đồ ăn vặt, mua mấy món đồ chơi dường như năm đó được khởi sắc cho lắm. Công viên Địa Đàn trở thành điểm cấm của Phương Hồi và Trần Tầm, có việc gì đặc biệt, hai đứa gần như đến, Hồ Long Đàm hơi xa, cuối cùng giữa hai lựa chọn đến Bạch Vân Quán để sờ khỉ đá và đến Xưởng Điện để đánh trống cầu may, cả nhóm quyết định đến Xưởng Điện vì phải mua vé vào cổng.

   Triệu Diệp và Lâm Gia Mạt cũng tị nạnh gì nhiều mà chỉ cùng mọi người, chỉ có điều dường như hai dứa vẫn còn ở trong giai đoạn lạnh nhất của cuộc Chiến tranh lạnh Mĩ - Liên Xô, đứa đến sớm nhất, đứa đến sớm nhì nhưng chuyện gì với nhau, phụ công đám Kiều Nhiên cố tình giả vờ đến muộn, mãi cho đến khi tất cả mọi người có mặt, bầu khí mới dịu đôi chút. Thực ra bọn họ vẫn là trẻ con, ăn từ đầu đến cuối, lạp sườn, dạ dày giòn, gan xào, chè, canh thịt dê thập cẩm, bánh ngọt, bánh rán Sơn Đông, thịt dê rán... bỏ món nào, quét khắp cả khu Xưởng Điện.

   Phương Hồi và Lâm Gia Mạt, đứa cầm xiên hồ lô bọc đường, đứa cầm chiếc chong chóng trước, Trần Tầm, Kiều Nhiên và Triệu Diệp tay cầm đĩa lớn bát theo sau. Chỗ nào đông người nhộn nhịp là bọn họ lại chui vào xem, lang thang đến quá Lưu Li Xưởng mới quay về.

   Triệu Diệp nhìn khá hơn so với hai tháng trước, còn u ám như thế nữa, cậu khoác tay lên vai Trần Tầm : “Tại các cậu cứ đòi , cũng có gì hay đâu, vừa hóng gió lạnh, lại còn đắt nữa!”.

   “Nôn ra ! Ông nôn hết ra !”. Trần Tầm vỗ lưng cậu ta : “Lúc ăn đâu có thấy ông kêu la gì đâu, ăn xong rồi mới ra đây lèm bèm!”.

   “Nhưng đúng là bây giờ miếu hội còn hay như trước nữa”. Kiều Nhiên đứng bên cạnh tiếp lời: “Tớ nhớ là hồi tớ còn nhìn thấy người trồng cây chuối, có lần còn nhìn thấy người cởi trần nuốt quả cầu lửa, nuốt kiếm gì đó! Rồi còn chiếu phim, nặn tò he nữa. Bây giờ những trò này gần như thất truyền rồi”.

   “Hồi tớ cũng có nhìn thấy! Xem chiếu phim ở chùa Long Phúc, hình như là Tây Du Kí phải, hay lắm!”. Lâm Gia Mạt nghe thấy liền ghé vào góp chuyện: “Tiếc là bây giờ được xem nữa, các cậu đều biết vụ cháy ở chùa Long Phúc chứ? Hồi xưa chùa Long Phúc tấp nập vô cùng! Hồi tớ còn , chợ đêm ở đó hề thua kém Đông Hoa Môn, nhưng sau vụ cháy đó, các cụ già đều chạm vào long mạch, từ đó trở bên đó còn đông vui nữa”.

   “Thôi đừng nữa! Nghe các cậu mà tớ thấy lạnh cả người!”. Phương Hồi so vai rụt cổ : “Mau lên chỗ kia xem , hình như là ném vòng đấy”.

   Mấy đứa liền bu đến, đúng là trò ném vòng , điểm gần có bày mấy món đồ chơi nhựa rẻ tiền, điểm xa có những thứ hay hơn, còn có cả chú chó bông rất dễ thương. Phương Hồi rất thích chú chó bông đó, bèn dừng lại : “Các cậu tay dài, thử ném xem sao, hình như cũng khó lắm, biết đâu lại trúng được món sao?”.

   “Đúng đấy! Con cún kia dễ thương ! Trần Tầm, cậu thử xem sao!”. Lâm Gia Mạt liền đẩy Trần Tầm vào.

   “Ừ! Bọn mình thử xem sao nhé! Đừng để mỗi tớ chơi! Triệu Diệp, Kiều Nhiên, mau thử !”. Trần Tầm đón lấy sấp vòng ông chủ cửa hàng đưa và chia cho bọn họ, .

   Ba cậu con trai xếp thành hàng ngang, ngắm vào chú chó đó, chỉ tiếc rằng bọn họ đánh giá thấp nhà buôn tinh ranh, trò chơi này nhìn dễ, thực ra bên trong lại có ít mưu mẹo. Vòng chuyện, lại nữa, ném mạnh tay là bay rất xa, ném vào đám đồ chơi ở gần còn tạm được, phía xa rất khó trúng. Ba đứa thi nhau ném, kết quả chỉ trúng được chiếc cốc nhựa, bên lớp bụi, vừa cũ và xấu, ai muốn cầm.

   “Các cậu là đáng xấu hổ…”. Lâm Gia Mạt xị mặt xuống : “Ít ra cũng phải trúng được con lợn đựng tiền tiết kiệm ở giữa chứ!”.

   “Thế cậu thử ! Khó lắm! Bọn mình xem xem chỗ nào có bán con chó đó, nếu mà đứng đây ném, tớ e rằng ném trăm lần cũng chẳng ăn thua”. Trần Tầm liền thanh minh.

   cần đâu, tớ chỉ thấy hay hay thôi, cũng nghĩ lại mất sức như vậy, thôi tiếp , hình như có trò ném bóng vào rổ đấy!”. Phương Hồi khua tay .

   “Ở đâu? Chỗ nào? Trúng sở trường của tớ rồi! thôi! xem thế nào!”. Vừa nghe thấy đến từ bóng rổ, Triệu Diệp liền hào hứng hẳn lên và gọi bọn họ xem.

   Đúng là phía trước có trò bóng rổ, luật chơi là mỗi lần được nhận năm quả bóng, ném trúng hai quả được nhận món đồ lưu niệm , nếu năm quả đều trúng tặng quả bóng có logo của đội NBA. có khá đông người vây quanh đó, có người lên thử, nhưng cùng lắm cũng chỉ trúng được hai quả.

   Triệu Diệp nhét đồ ăn vào tay Phương Hồi : “Nhìn nhé! Quả bóng đó là để dành riêng cho tớ!”.

   “Trò này dễ ăn hơn trò ném vòng vừa nãy nhiều, bọn mình mỗi người ném quả! Kiều Nhiên! Ấy? Kiều Nhiên đâu rồi?”. Trần Tầm nhìn bốn xung quanh hỏi.

   “Vừa còn ở đây mà, vứt rác à?”. Lâm Gia Mạt hỏi.

   “Thôi thôi! Các cậu phải chơi đâu, ngoan ngoãn đứng bên, đỡ cản đường của tớ!”. Triệu Diệp trả tiền, vừa xoa tay vừa .

   Triệu Diệp cầm bóng, xoay xoay vài vòng, đám đông liền ồ lên, có người còn hò la cổ vũ. Triệu Diệp đứng lùi về phía sau, ngắm chuẩn rổ bóng, thở ra hơi và tung bóng, bóng lọt vào lưới tuyệt đẹp. Động tác của cậu mau lẹ, mọi người đứng xung quanh liền vỗ tay rào rào, nét mặt Lâm Gia Mạt lộ vẻ vui mừng, trong lòng cũng thầm khen ngợi.

   Cuối cùng Triệu Diệp ném trúng cả năm quả, ông chủ bèn đưa quả bóng có in hình logo của đội NBA cho cậu và với vẻ miễn cưỡng: “Cậu là dân chuyên nghiệp hả? Mấy người như cậu đến tôi cũng sạt nghiệp mất!”.

   Trần Tầm đứng bên cạnh cười và : “Chú yên tâm, người có kĩ thuật như cậu ấy, mấy ngày hôm nay chắc chú được gặp quá ba người đâu, chú cứ yên tâm mà kiếm tiền!”.

   Lúc cầm bóng qua chỗ Lâm Gia Mạt, Triệu Diệp liền : “Năm nay tớ nhất quyết phải giành cho bằng được cúp Nike”. Lâm Gia Mạt run lên, nhìn theo bóng Triệu Diệp cao to, đầy tự tin, tự nhiên lại muốn khóc.

   Bọn họ vây quanh quả bóng đó rồi cười lát nữa, Kiều Nhiên mới từ xa chạy lại. Trần Tầm quay sang : “Ông đâu vậy? được chứng kiến vẻ mặt của Triệu Diệp, vô cùng phởn chí…”.

   đột nhiên Trần Tầm liền im bặt, vì cậu nhìn thấy Kiều Nhiên cầm tay con chó bông mà vừa nãy Phương Hồi bảo thích, Lâm Gia Mạt liền bước đến, hỏi với vẻ sửng sốt: “Ấy! Cậu ném cái này à? Ném trúng hả?”.

   “Ừ, thực ra vừa nãy tớ ném gần trúng rồi, tớ thấy các cậu đều rất thích nên quay lại thử lần nữa”. Kiều Nhiên cười rất hiền lành rồi đưa con chó bông cho Lâm Gia Mạt.

   “Cậu giỏi đấy! Tiền mua vòng đủ để mua hai con chó ấy chứ! Thực ra tớ cũng thích lắm, chú yếu là Phương Hồi thích thôi, này, cậu giữ nhé!”. Lâm Gia Mạt lại nhét con chó bông vào tay Phương Hồi.

   “Cảm... cảm ơn cậu”. Phương Hồi trả lời với vẻ ngại ngùng, rất hiểu tấm lòng của Kiều Nhiên, chỉ tiếc là biết dùng gì để báo đáp.

   “Gì mà khách sáo thế!”. Thấy Phương Hồi chịu nhận, Kiều Nhiên liền trả lời rất vui vẻ.

   Còn Trần Tầm đứng bên cạnh nhìn bọn họ, trong lòng cũng cảm thấy khó chịu. Cậu liền kéo ngay tay Phương Hồi : “Cũng còn sớm nữa đâu, tớ đưa cậu về nhé”.

   Phương Hồi vẫn chưa quen với việc tỏ ra quá thân mật với Trần Tầm trước mặt Kiều Nhiên, luôn nghĩ rằng mọi người thân nhau như vậy, làm thế tự nhiên hai người lại trở nên lạc lõng. Phương Hồi khẽ giằng tay ra, Trần Tầm lại càng nắm chặt hơn, biết làm thế nào, đành phải để cậu nắm, mặt đỏ bừng : “Thôi bọn tớ về trước nhé”.

   “Ừ, các cậu cẩn thận nhé”. Mặc dù Kiều Nhiên cũng có vẻ thoải mái cho lắm, nhưng cậu cầu mong gì nhiều, chính vì thế cũng thản nhiên hơn nhiều so với Trần Tầm.

   Hai đứa chào tạm biệt mọi người rồi về phía bến xe bus, nhưng chưa được mấy bước, Phương Hồi liền buông tay ra : “Vừa nãy cậu làm sao vậy? Đứng trước mặt mọi người mà... ngại chết được!”.

   “Có gì đâu? Đằng nào bọn họ cũng biết rồi mà!”. Trần Tầm hậm hực .

   “Cậu sợ Triệu Diệp trêu linh tinh à!”.

   “Sau chuyện với Lâm Gia Mạt, cậu thấy cậu ấy còn thích trêu đùa nữa ?”. Trần Tầm khẽ hừ tiếng : “ phải cậu sợ Triệu Diệp trêu mà sợ Kiều Nhiên nhìn thấy đúng ?”.

   “Cậu... Cậu linh tinh gì vậy!”. Phương Hồi vừa ngượng vừa bực mình, bèn dừng lại .

   “Tớ linh tinh? Tình cảm của cậu ta đối với cậu ai mà chẳng biết!”. Trần Tầm bực bội : “ là cậu và Gia Mạt đều thích con chó đó, hừ, Gia Mạt tính tình thẳng thắn, ràng là mình cậu thích nên cậu ta mới ! Thực ra vừa nãy tớ cũng nghĩ rồi, cậu thích món đồ chơi đó đúng ? Đợi đến khi tan cuộc, hai đứa mình quay lại ngó, kể cả ném trúng cũng hỏi xem có bán cho bọn mình . Kết quả bị cậu ta tranh trước bước!”.

   Thấy Trần Tầm hiếu thắng như trẻ con, Phương Hồi kìm được bèn bật cười : “Cậu còn bảo tớ hẹp hòi, tớ thấy bụng dạ cậu cũng chẳng rộng hơn tớ được bao nhiêu. Bình thường em em, sau lưng lại xấu người ta nhiều như vậy! Bộc lộ bản chất rồi nhé!”.

   “Chính vì là em nên tớ càng bực! Cậu chưa bao giờ được nghe người ta câu vợ bạn được ve vãn à! Cậu ấy làm thế là được!”.

   “Cậu lại linh tinh rồi! Ai... ai là gì của cậu hả! Hơn nữa, người ta Kiều Nhiên cũng có làm gì đâu!”. Phương Hồi đỏ bừng mặt .

   “Hê! Vì muốn bênh cậu ta mà cậu thừa nhận hả! Tối qua gọi điện thoại, tớ gọi cậu là gì nhỉ? phải cậu cũng mặc nhận rồi đó sao?”.

   Trần Tầm cuống, giọng cũng to hơn, Phương Hồi vội vàng bịt miệng Trần Tầm lại, nghiến răng : “Cậu thôi! Giữa đường la lối gì vậy!”.

   Thấy vẻ lo lắng, hoảng hốt của Phương Hồi, Trần Tầm tỏ ra rất đắc ý, sau đó lại nắm chặt tay , ngoác miệng cười : “Tóm lại là từ nay trở cậu phải giữ khoảng cách với cậu ta, tớ sợ nhất là bị người khác xỏ mũi, nếu ... nếu tớ thực biết phải làm bạn với cậu ấy như thế nào nữa”.

   “Tớ biết rồi”. Phương Hồi gật đầu .

   “Từ nay trở , nếu cãi nhau với tớ được chuyện với cậu ấy nghe chưa!”.

   “Ừ!”.

   “Cũng được giấu tớ để tặng nhau đồ! À , trước mặt tớ cũng được!”.

   “Ừ!”.

   được..

   “Thôi thôi, xe đến rồi kia!”. Phương Hồi cười .

   Xe đông khách, bọn họ bị chen chật ních, Trần Tầm cao, cậu dựa vào lan can và chiếm chỗ rộng, bảo vệ cho Phương Hồi bên cạnh mình. Hai đứa giấu tay trong ống tay áo lông vũ, nắm trộm tay nhau, đường về buông ra lúc nào.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Năm tháng vội vã

   12
   Giấc mơ vô địch cúp Nike của Triệu Diệp bị dập tắt trước khi khai mạc tuần.

   Nguyên nhân là do đội bóng rổ triển khai đợt tập luyện ráo riết cho chiến dịch thi đấu, hôm đó là buổi luyện tập chọi , Triệu Diệp tranh bóng rất hăng, khiến hậu vệ cũng tay với cậu. Thực ra bất luận là cậu đưa bóng đột phá hay hậu vệ giơ tay cản bóng của cậu đều là phản ứng rất bình thường của người chơi bóng, chỉ có điều do cả hai người đều dùng lực rất mạnh nên phản ứng rất bình thường này tạo ra kết quả bình thường cho lắm.

   Trong tích tắc, cả hai người đều bay ra, tích tắc sau, chỉ có người đứng dậy. Cậu hậu vệ đó sốt sắng vẫy tay gọi Tô Khải, cậu vừa chống tay vào thắt lưng vừa chỉ vào Triệu Diệp nằm dưới đất: “Gọi bác sĩ! Cậu ấy ổn lắm! Hình như gãy xương rồi! Tớ nghe thấy cả tiếng gãy nữa!”. Tô Khải liền chửi câu “m.kiếp” rồi lao đến như bay, những người khác cũng vội vàng kéo đến.

   Triệu Diệp hề rên rỉ, cậu mở to mắt nằm bất động dưới đất, cánh tay cong, tạo thành góc rất bất thường. Quả bóng in logo của đội NBA đó lăn bên cạnh cậu, dưới ánh nắng, đột nhiên cậu còn đủ sức khóc nữa.

   Cánh tay trái của Triệu Diệp bị kết luận là gãy xương, điều này cũng tuyên bố cách gián tiếp rằng cậu mất vé vào tranh cúp Nike. Tô Khải sợ cậu bị sốc nên cuối tuần thay mặt đội bóng xách túi táo đến nhà Triệu Diệp thăm cậu.

   Tinh thần của Triệu Diệp khá hơn những gì Tô Khải nghĩ, cậu cười : “Đội trưởng, em phát ra rằng hai thằng mình và cộng đồng chung vận mệnh, xem ra em muốn giành cúp Nike cũng phải đợi đến năm lớp 12. Ờ, cũng phải, em đoán chắc cũng giành được cúp năm lớp 12 này đâu, có em làm sao giành được cúp!”.

   Tô Khải liền cười quát: “Ê nhóc, sao chú mày gãy xương cằm hả! Như thế ngoan ngoãn câm miệng! Chú mày cứ đợi đấy, mấy hôm nữa mang cúp về cho chú mày xem!”.

   Rồi Tô Khải lấy ra quả táo ném về phía Triệu Diệp, theo phản xạ, Triệu Diệp định đỡ bằng tay phải, nhưng cơn đau nhói lên ngăn cậu lại, quả táo đó may ném trúng vào người cậu. Cả hai người đều im bặt.

   “Sorry...”. Tô Khải nhìn Triệu Diệp cúi đầu, khẽ vỗ vai cậu .

   “Đội trưởng”. Triệu Diệp ngẩng đầu lên, cậu cố gắng nén giọng nhưng vẫn hơi run rẩy: “ đúng, tay trái của em vẫn phải luyện thêm, chuyền đón bóng chưa linh hoạt lắm!”.

   “Triệu Diệp...”. Tô Khải liền ngồi xuống bên cạnh cậu: “ biết trong lòng cậu rất buồn, sao, có phải bọn mình bao giờ chơi bóng được nữa đâu! Trong đội bóng rổ, cậu là cầu thủ có tiềm năng nhất, chức vô địch năm sau chắc chắn phải thuộc về cậu!”.

   “Ai buồn hả? M.kiếp ai buồn hả!”. Triệu Diệp chịu được nữa, cuối cùng nước mắt vẫn lăn xuống, cậu vừa đẩy Tô Khải vừa nức nở : “ tránh ra , em bao giờ muốn khóc trước mặt , có biết ? Em giành chức vô địch phải là vì em, có biết ? ... có biết ?”.

   Nhìn người bình thường nhảy nhót vui vẻ như Triệu Diệp lại khóc như đứa trẻ, trái tim Tô Khải thắt lại. Cậu biết trong lúc tràn đầy hi vọng, tuyệt vọng là nỗi đau vô cùng cực đoan nhưng biết phải làm cách nào. Nỗi đau này ai có thể gánh hộ được, mọi lời khuyên nhủ đều giải quyết được vấn đề gì. Chính vì thế, cậu chỉ biết vỗ lưng Triệu Diệp, : “Ừ, thôi, biết rồi”.

   Nhưng thực ra Tô Khải biết rằng, cái mà cậu hiểu chỉ là nửa nỗi đau khổ của Triệu Diệp. nửa còn lại, chính là Lâm Gia Mạt, ít nhiều cũng có liên quan đến cậu.

   Có lẽ tình cảm thể tự nhiên nảy sinh hay tự nhiên mất . Nếu tìm ra lối thoát, có lẽ chết trong trái tim, mãi mãi được bình yên trở lại. Triệu Diệp vốn tìm ra lối thoát trong chuyện giữa cậu và Lâm Gia Mạt. Hôm đó ở miếu hội, việc ném trúng được năm quả liền đem lại cho cậu lòng tin. Tiếng khen ngợi của mọi người xung quanh và ánh mắt vui mừng của Lâm Gia Mạt đều khiến cậu cảm thấy mình vẫn có thể trở thành người đàn ông mạnh mẽ, có thể ngẩng cao đầu, kiêu hãnh đối mặt với tất cả. Chính vì vậy, cậu thực mong mỏi được chứng tỏ mình sân cúp Nike, chức vô địch này có quá nhiều ý nghĩa đối với cậu. Thể tôn trọng và báo đáp Tô Khải, thể tình cảm dành cho Lâm Gia Mạt, thể kiên trì và khẳng định đối với chính bản thân cậu, cái nào cũng rất quan trọng, cái nào cũng rất cần.

   Nhưng bây giờ cậu thể làm được điều gì, cậu chỉ có thể ngồi nhìn mà có cách nào khác. Cú sốc này phải chỉ đơn giản là dùng từ hẫng hụt là có thể giải thích, cũng thể dùng những ngôn từ khẩn thiết là có thể an ủi. trái tim lạnh cóng, kể cả ánh nắng rực rỡ, cũng vẫn cảm thấy lạnh lẽo.

   Khi trận đấu mới bắt đầu, trường F phát huy tốt lắm. Dù gì trước khi vào trận, mất tiền đạo chủ lực rất khó bù đắp trong thời gian ngắn. Trận đấu mà trường F là đội chủ nhà, gần như Tô Khải phải dùng hết sức mình mới hơn được đội bạn hai điểm.

   Hôm đó, sau khi tan học, gần như nửa trường ra sân bóng rổ xem thi đấu, Triệu Diệp xuống sân mà trốn trong nhà vệ sinh nam xem hết cả trận. Nhìn bạn bè chạy hết mình sân, nhìn Tô Khải liên tục hò la, nhìn Lâm Gia Mạt đứng ngoài sân với vẻ sốt ruột, cậu càng cảm thấy mình nấp trong xó xỉnh này vô dụng.

   Sau khi trận đấu kết thúc, Triệu Diệp đeo ba lô và ra khỏi nhà vệ sinh với vẻ mệt mỏi, mặc dù cậu tham gia thi đấu, nhưng cậu vẫn rất mệt, trái tim thấm mệt. Đến cầu thang bất ngờ gặp Lâm Gia Mạt chạy lên, hai đứa sững lại nhìn nhau, ai gì. tay Lâm Gia Mạt vẫn cầm chai nước, Triệu Diệp biết đó chính là chai nước mà Tô Khải uống ban nãy, cậu tận mắt nhìn thấy Lâm Gia Mạt kịp thời đứng ngoài sân đưa đưa lại, hai người rất hiểu ý nhau.

   Chiếc ba lô nặng thể đeo lâu vai trái mà Triệu Diệp quen, lúc nó rơi xuống, nét mặt cả hai người đều biến đổi, Triệu Diệp đau quá cau mày lại, ánh mắt Lâm Gia Mạt cũng lộ lên vẻ đau đớn, buồn bã. Cuối cùng hai đứa cũng gì, Triệu Diệp kéo chiếc ba lô bằng tư thế rất kì quặc rồi chán chường chạy xuống dưới. Lâm Gia Mạt rất muốn nhấc ba lô lên cho cậu, nhưng Triệu Diệp chạy nhanh quá, thậm chí còn kịp đưa tay ra.

   Sau đó Trần Tầm cũng về lớp, lúc cậu lên đến nơi, chỉ còn lại Lâm Gia Mạt ngồi thẫn thờ mình trong lớp và nhìn ra ngoài cửa sổ.

   Nhìn thấy , Trần Tầm liền rụt rè hỏi: “Có nhìn thấy Triệu Diệp đâu ?”.

   Lâm Gia Mạt liền gật đầu, đưa tay chỉ ra cửa : “Về rồi”.

   “Về rồi hả?”. Trần Tầm liền thở dài : “Tớ sợ cậu ấy nghĩ ngợi nên bảo lên đây chuyện với cậu ấy lúc”.

   “Tớ cũng vậy...”. Lâm Gia Mạt ôm mặt, than thở: “Nhưng nhìn thấy cậu ấy tớ lại biết phải gì. Khích lệ? An ủi? Những câu đó ngay cả tớ cũng cảm thấy là giả tạo, làm sao cậu ấy thích nghe được! Hơn nữa... giờ tớ những điều này với cậu ấy tư cách gì?”.

   “Thực ra tớ luôn nghĩ rằng các cậu cần thiết phải làm như vậy. Chắc cậu biết là tại cậu ấy buồn như vậy chỉ đơn thuần là vì được chơi bóng, giành được chức vô địch. Cậu ấy ra nông nỗi này, ít nhiều cũng là vì cậu đúng ? Đương nhiên phải là tớ trách cậu, nhưng chắc chắn cũng ủng hộ nếu các cậu tiếp tục thế này. Chẳng lẽ suốt đời qua lại nữa à? Làm gì đến mức phải như vậy. Tớ cảm thấy chỉ cần cậu chuyện được với cậu ấy, bất luận là cái gì, cũng đều tốt hơn tại”. Trần Tầm ngồi đối diện với .

   “Cậu đánh giá thấp Triệu Diệp quá, tớ chủ động tìm cậu ấy, có khi cậu ấy lại nghĩ rằng tớ thương hại cậu ấy. Cậu ấy có chấp nhận thương hại ấy ?". Lâm Gia Mạt lắc đầu : “Tớ nghĩ, nếu mang được cúp vàng đến trước mặt cậu ấy, với cậu ấy rằng bọn mình đều nỗ lực vì cậu ấy, bọn mình cũng chưa bao giờ quên nỗ lực của cậu ấy, có thể cậu ấy còn chấp nhận được. Tuy nhiên... tại điều này thực rất khó khăn…”.

   “Hôm nay đúng là đội chơi tốt...”. Trần Tầm chỉ ngón tay lên trán : “Cũng khiến Tô Khải phải lo lắng nhiều... Vừa nãy cậu nhìn thấy, cuối cùng ấy mệt đến nỗi còn sức để chúc mừng nữa. Trọng tài vừa thổi còi, ấy liền nằm vật ra đất”.

   “Tớ vội chạy lên đây, làm sao nhìn được. Nhưng tớ chạy lên đây cũng vẫn giải quyết được gì. Trần Tầm, tớ cảm thấy mình vô cùng thất bại, vừa muốn để Tô Khải giành được chức vô địch, vừa muốn Triệu Diệp thoải mái hơn chút, cậu bảo tớ có tham lam quá ?”. Lâm Gia Mạt úp người xuống bàn, mắt đỏ hoe .

   “Đừng nghĩ linh tinh!”. Trần Tầm vỗ vai : “ là chuyện của bọn họ có liên quan gì tới cậu đâu? Cậu đừng cả nghĩ như vậy!”.

   “Cậu gặp chuyện này nên thể hiểu tâm trạng của tớ. Nếu ngày nào đó cậu và Phương Hồi chia tay nhau may ra mới hiểu được. Người xa lạ, cậu có hiểu ? Cho dù trước đây thân với nhau thế nào, đều chỉ có thể là những người xa lạ mà thôi”.

   Lâm Gia Mạt nghiêng đầu nhìn ra bầu trời trong xanh ngoài cửa sổ, nước mắt tào ra ở mắt, sau đó chảy xuống mắt còn lại, thế giới trước mắt dần dần nhòe , chỉ còn lại vị đắng chát của nước mắt.

   Trần Tầm liền đứng bật dậy, cậu bước về phía cửa lớp rồi ngoái đầu lại : “Tớ và Phương Hồi bao giờ trở thành người xa lạ đâu! Và chắc chắn tớ cũng để cậu và Triệu Diệp biến thành hai người xa lạ!”.

   “Trần Tầm! Cậu đâu vậy?”. Lâm Gia Mạt ngồi thẳng người lên, quệt tay ngang mặt hỏi.

   “Triệu Diệp chơi được tớ chơi được! Tớ để giành lấy chiếc cúp vốn thuộc về cậu ấy và Tô Khải!”. Trần Tầm khẳng định với giọng rất quả quyết.

   Lâm Gia Mạt nhìn theo bóng Trần Tầm, đôi mắt vốn thất thần, đột nhiên lại lóe lên tia hi vọng. Nước mắt của tuôn nhiều hơn cả ban nãy, nhưng còn buồn nữa.

   “Trần Tầm... cảm ơn cậu... cảm ơn cậu”. Lâm Gia Mạt vừa dụi mắt vừa nức nở .

   “Cảm ơn cái gì! Kể từ hôm cậu chuyển đến lớp mình, cùng bọn tớ ăn cơm, học hành, tan học cùng chơi, ngày nào cũng ở gần nhau, thời gian ở bên nhau còn dài hơn cả thời gian ở bên gia đình. Làm sao tớ có thể để tâm đến chuyện của các cậu được?”. Trần Tầm cười : “Cậu đừng khóc nữa, thực ra trước đây tớ từng muốn với cậu nhưng vì ngại nên . Cậu có biết ? Cậu mà khóc là mặt lại đỏ như gấc, cộng với kiểu tóc này của cậu, giống hệt quả đầu nấm đỏ của Marilyn Monroe, nhìn buồn cười lắm!”.

   “Đáng ghét! Có cậu mới giống nấm ấy! À ! Cậu giống con rùa! vỏ cứng hơn đá!”. Lâm Gia Mạt liền bật cười, tự đáy lòng vô cùng biết ơn Trần Tầm và cuối cùng cũng yên tâm hơn. tin rằng chỉ cần Trần Tầm muốn làm chuyện này nhất định làm được.

   13
   Thực ra hồi mới nhập học, Trần Tầm cũng từng chơi thời gian trong đội bóng rổ. Nhưng vì cậu vốn là người hay làm việc theo cảm hứng, cuối cùng vì chịu được chế độ luyện tập quy củ sớm về muộn, đơn điệu vô vị nên xin rút ra khỏi đội bóng của trường. Đúng là đội bóng rổ của trường F nghiêm khắc hơn các đội bóng thông thường, đặc biệt dưới dẫn dắt của huấn luyện viên và đội trưởng Tô Khải, có lòng nhiệt tình lớn lao với bóng rổ, chắc chắn khó theo đuổi được lâu dài. Kĩ thuật của Trần Tầm cũng khá ổn, thời điểm cậu rút khỏi đội bóng, Tô Khải vẫn còn cảm thấy tiếc. Sau khi Triệu Diệp bị thương, phải Tô Khải nghĩ đến việc cho Trần Tầm vào thay, nhưng vì học sinh vẫn coi việc học là hết, học sinh lớp 12 đều phải đối mặt với kì thi đại học, cuối học kì này, Trần Tầm và mọi người vừa phải tham gia kì thi chung của thành phố, vừa phải tham gia kì thi chia khối tự nhiên và xã hội, cậu cũng ngại muốn bắt Trần Tầm gánh vác trách nhiệm nặng nề này.

   Thế nên lần này Trần Tầm chủ động đến tìm cậu ta, chẳng khác gì đưa tay cứu trợ đúng lúc lâm nguy, Tô Khải mừng đến nỗi thốt lên được lời nào, chỉ ra sức vỗ vai Trần Tầm, nhắc nhắc lại rằng: “Hay quá! Hay quá!”.

   Trước quyết định của Trần Tầm, Phương Hồi cũng hoàn toàn ủng hộ. Thời gian đó gần như ngày nào tan học xong, cũng ở lại với Lâm Gia Mạt để xem đội luyện tập, giúp bọn họ mua nước, làm việc vặt. Công lao đóng góp thầm lặng của khiến cho cả đội bóng đều đánh giá rất cao, Tô Khải thường xuyên ghé sát vào Trần Tầm : “Sao cậu lại vớ được bạn tuyệt thế nhỉ? thể chê được điểm nào, cậu đừng có ngắm nhiều hoa đẹp mà lóa mắt, làm gì có lỗi với người ta nhé!”. Trần Tầm luôn trả lời rất hãnh diện rằng: “Làm sao có chuyện đó được! Làm sao có thể như thế được?”.

   Còn trong giai đoạn đó, gần như Lâm Gia Mạt bỏ ra mọi nhiệt huyết tuổi trẻ của mình. So với lúc đầu chỉ vì Tô Khải, giờ có nhiều tình cảm gửi gắm trong đó hơn. Giữa cái được và cái mất, Lâm Gia Mạt dần dần chín chắn hơn, cái mà mong muốn có được nhiều, được nhìn thấy vẻ chuyên tâm của Tô Khải sân, được cùng với đoạn đường dài trăm mét từ cổng trường đến ngã tư là thấy vui lắm rồi.

   quãng đường chỉ dài trăm mét đó, thỉnh thoảng Tô Khải cũng nhắc đến Trịnh Tuyết, chính vì thế dần dần Lâm Gia Mạt biết chuyện cuối cùng Trịnh Tuyết quyết định lựa chọn con đường du học nước ngoài và số ít thủ tục. Có thể quá trình này chính là quá trình Trịnh Tuyết và Tô Khải mỗi lúc xa nhau hơn, mỗi lần kể đến đây, luôn nhìn thấy vẻ buồn bã thoáng qua trong mắt Tô Khải. Trong ngày xuân với ánh nắng rực rỡ đó, dường như cảm nhận trước được bầu khí chia tay trước đám Phương Hồi.

   Trịnh Tuyết rất ít khi đến xem Tô Khải chơi bóng, đến giai đoạn chuẩn bị , còn đến nữa. Lâm Gia Mạt biết hơn ai hết, đằng sau chiếc bóng chuyền bóng kiên cường của Tô Khải chứa đựng tình cảm sâu nặng như thế nào. Tình cảm này tích tụ thành luồng sức mạnh lớn lao, dẫn dắt đội bóng rổ của trường F, ngừng tiến bước con đường chinh phục cúp Nike. Chính vì vậy, trong mỗi lần thắng lợi hoan hô, đều vô cùng thương Tô Khải, thực rất thương.

   Trường F vượt qua mọi rào cản và vào được bán kết, trận đấu đó cũng được chơi ở sân trường F. Những chỗ có thể đứng bên ngoài sân bóng rổ được mọi người vây kín. Triệu Diệp cũng xuống xem, kể từ khi Trần Tầm ra sân thay cậu, nỗi buồn trong lòng cậu cũng vơi bớt được phần nào. Cậu biết Trần Tầm và mọi người làm thế là vì mình, đều mong mình sớm vui vẻ trở lại. Nhìn thấy bạn bè tận tình như vậy, chàng trai như cậu cũng ngại trầm trọng hóa vấn đề. Hơn nữa, cậu vẫn thấy quý mến Lâm Gia Mạt, vẫn muốn được sánh vai đứng bên , cho dù phải là người của nhau cũng được.

   Quá trình thi đấu diễn ra rất quyết liệt, hai đội bám sát nhau về điểm số, đều tranh giành bóng rất hăng. Khán giả ngoài sân đều rất hồi hộp trước tình hình căng thẳng này, liên tục hò reo cổ vũ cho đội mình, hô lớn: “Phòng thủ! Phòng thủ! Phòng thủ!”.

   Còn Phương Hồi đứng ở ngoài sân, tim như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Hôm đó Trần Tầm ngây ngấy sốt, giờ học buổi sáng cậu toàn gục mặt xuống bàn, mãi cho đến bây giờ cũng chưa hết sốt, lúc nào có bóng là khom người xuống nghỉ lát, Phương Hồi sợ cậu chịu nổi, lại sốt cao hơn. nằm ngoài dự đoán của , đến cuối hiệp hai, Trần Tầm đứng ngoài sân và bắt đầu nôn. Phương Hồi vội chen vào xem tình hình, giọng nghẹn lại: “Sao vậy? Cậu có sao ?”.

   sao...”. Trần Tầm khua tay, đón lấy chai nước súc miệng .

   “Trần Tầm sao vậy?”. Tô Khải bước đến hỏi với vẻ sốt sắng: “Sao tự nhiên lại bị nôn vậy?”.

   “Hôm nay cậu ấy bị sốt...”. Phương Hồi cúi đầu .

   Trần Tầm đứng bên cạnh kéo , ngắt lời : “ có gì nghiêm trọng đâu, chuyện thôi, sao đâu!”.

   “Đúng là sốt đây này!”. Tô Khải sờ tay lên trán cậu : “Cậu đừng cố gắng chịu! Có chịu được ? ổn mình phải thay người!”.

   “Đúng vậy! Cậu có chịu được ? Đừng có cố sức quá!”. Triệu Diệp cau mày .

   sao mà! vấn đề gì đâu! Sao ông lắm điều thế nhỉ!”. Trần Tầm cố gắng cười gượng : “Tôi thể cho ông cơ hội sau này trách tôi được! Nếu tôi đích thân vào sân để mang cúp vàng về, ông có phục ?”.

   “Được! Tôi đợi ông mang cúp về cho tôi!”. Triệu Diệp mím môi, ánh mắt rạng ngời.

   “Trần Tầm, nhà ngươi gấu đấy! Vào thôi! Lần này tiêu diệt triệt để bọn họ!”. Tô Khải khoác tay lên vai Trần Tầm .

   Trần Tầm cười rồi đứng dậy, vỗ bàn tay vào bàn tay Triệu Diệp và bước vào sân. Phương Hồi đứng sau lén túm lấy áo cậu, Trần Tầm liền ngoảnh đầu lại, cười rất tươi với : “Yên tâm! Hãy đợi tớ kiếm cho cậu ba điểm nhé!”.

   Hiệp thứ ba bắt đầu, trận đấu càng quyết liệt hơn, đối phương cũng nhìn thấy Trần Tầm bị nôn ban nãy, chính vì thế ép cậu càng hăng hơn, Trần Tầm ốm, chân ít nhiều cũng thấy yếu, mấy lần đều bị bọn họ chèn ra ngoài vạch. Thấy cậu yếu như vậy, Phương Hồi đứng ngoài sân mà suýt chảy nước mắt. Tô Khải cũng sốt ruột, vì Trần Tầm mà suýt thi cãi nhau với hậu vệ của đối phương. Cứ thế giằng co đến hiệp thứ tư, trường F bị đối phương dẫn trước hai điểm. Thời gian còn lại nhiều, Trần Tầm cũng đến mức tới hạn, cậu cũng tranh bóng nữa mà chỉ loanh quanh đứng ở khu trung tuyến, đợi trung phong Lưu Bác cướp bóng rồi chuyền cho cậu phản công.

   Chiến thuật này đơn giản, hiệu quả, Lưu Bác nắm bắt được cơ hội, chuyền bóng vào tay Trần Tầm. Trần Tầm nhận bóng rồi chạy về phía rổ của đối phương, đối phương phòng thủ rất nhanh, hậu vệ lập thức đuổi theo. Trần Tầm dự đoán tốc độ của cậu ta rất khó chạy đến dưới rổ, bèn đứng ngay lại ở vị trí ba điểm, chuẩn bị nhảy lên ném bóng kiếm ba điểm và ngay sau đó hậu vệ đối phương cũng nhảy lên, định chụp quả bóng này. Quả bóng vượt qua ngón tay của hai người, cuối cùng rơi tọt vào lưới, cậu hậu vệ đó kịp rút tay về, tay đập vào người Trần Tầm, Trần Tầm liền ngã xuống đất như chiếc lá.

   Phương Hồi cảm thấy mặt đất dưới chân rung chuyển, trái tim cũng run theo. Bên tai vọng lại tiếng Triệu Diệp chửi: “Mẹ nó! Chơi đểu quá!”. Trong sân, Tô Khải và các cầu thủ của đội bạn bắt đầu đẩy nhau, khán giả ngoài sân xôn xao la ó. Đối với Phương Hồi, những chuyện này như xảy ra ở thế giới khác, trong mắt chỉ có hình ảnh của người như con rối bị đứt dây, vội vàng gạt mọi người ra, bất chấp tất cả và chạy vào sân.

   Trần Tầm nằm ngửa dưới đất, lúc đầu cậu định trở mình ngồi dậy, nhưng còn chút sức lực nào nữa, thế là cậu bèn ngoan ngoãn nằm yên. Cậu nheo mắt lại, hả hê nhìn Phương Hồi xuất trước mắt mình với khuôn mặt rơm rớm nước mắt, cười hỏi: “Bóng vào chưa?”.

   “Vào rồi”. Phương Hồi ngồi xuống, khịt mũi trả lời.

   “Thế nào? Tớ xạo cậu chứ? Ba điểm này đủ để ghi vào sử xanh chưa?”. Trần Tầm thở phào .

   “Ừ...”.

   “Khóc gì chứ, có phải vào đâu!”.

   khóc!”.

   “Nước mắt lăn cả xuống người tớ rồi đây này.. “Đau ?”.

   ... hơi hơi…”.

   “Rốt cuộc là có đau ?”. Mắt Phương Hồi vẫn còn đỏ, nhưng miệng lại phì cười.

   “Vừa nãy đau, nhìn thấy cậu là bắt đầu đau...”.

   “Đáng ghét! Thôi tớ ra đây!”.

   “Đừng đừng! đùa nữa... tớ bảo này... kéo tớ cái... hình như tớ còn sức để dậy nữa!”. Trần Tầm đưa tay về phía Phương Hồi .

   Phương Hồi liền nắm chặt tay Trần Tầm, cùng các cầu thủ bên cạnh kéo cậu dậy rồi dìu cậu ra sân.

   “Lần này để mọi người nhìn thấy hết rồi”. Trần Tầm nhìn xung quanh, .

   “Ừ…”.Phương Hồi đỏ bừng mặt, thở dài.

   “Nhưng nhìn thấy cậu chạy đến tớ rất vui”. Trần Tầm cười : “ đấy, lúc nằm dưới đất, ý nghĩ đầu tiên trong đầu tớ là bóng, ý nghĩa thứ hai là cậu”.

   Phương Hồi cúi đầu cười, len lén nắm lấy tay cậu.

   Cuối cùng Trần Tầm thi đấu được đến cuối trận mà ra sân trước, nhưng trường F vẫn bảo vệ được điểm này cho đến cuối trận, bước thẳng vào trận chung kết của giải thi đấu bóng rổ dành cho nam sinh cấp ba cúp Nike. Tiếng còi vừa vang lên, cả sân vang lên tiếng vỗ tay và tiếng hò reo vang dội. Học sinh tập hợp lại và hô vang tên các cầu thủ của đội mình, từ “Tô Khải” đến “Trần Tầm”, bao gồm cả “Triệu Diệp” vào được sân. Triệu Diệp xúc động đến nỗi suýt khóc, Tô Khải ôm chặt cậu và nở nụ cười hãnh diện.

   Hôm đó tất cả các cầu thủ của đội bóng đều tranh nhau kí tên lên cánh tay phải bị bó bột của Triệu Diệp, Lâm Gia Mạt cũng bị Phương Hồi xúi giục viết tên mình lên đó. Sau đó Triệu Diệp vô số lần sờ trộm vào cái tên này, cậu dùng tay trái, nguệch ngoạc viết thêm ngày tháng lên đó và ghi thêm dòng chữ “kỉ niệm lọt vào trận chung kết cúp Nike”.

   Phương Hồi , mấy năm sau, phần bột đó bị Triệu Diệp làm vỡ vụn, những mảnh bột tàng vỡ tan khiến trái tim của mỗi người đều thiếu mất miếng. Mãi đến thời điểm đó, họ mới hiểu được rằng, trận đấu đó là vật kỉ niệm đánh dấu cho tuổi trẻ của họ, chứng minh tình bạn và tình giữa họ từng hi sinh cách toàn tâm toàn ý và tất cả những điều này trở lại.

   14
   Trận chung kết cúp Nike được tổ chức trong sân vận động chính quy, sàn sân, ghế cầu thủ, ghế khán giả đều theo đúng tiêu chuẩn, khí rất náo nhiệt. Đến đó, dường như các đội cổ vũ đều được thổi vào bầu khí chuyên nghiệp, người nào cũng nhảy rất hăng say, vừa cầm bông cổ động, vừa hò reo: “Cho tôi trường F, cho tôi chiếc Cup, cho trường F chiếc Cup”.

   Khán giả ngoài sân cũng chịu thua kém, Lâm Gia Mạt bắt chước phim Cao thủ bóng rổ, chuẩn bị từ trước mấy chai Cocacola , bên trong đựng rất nhiều đồng xu hào, lắc kêu rất to, thu hút được chú ý của mọi người. Lan can cũng được bọn họ treo cờ, nào là “Trường F tất thắng”, “Kẻ mạnh vô địch”, “Quán quân chỉ thuộc về chúng tôi”, cờ của hai bên gần như nối thành dải, còn phân biệt được rốt cuộc chức quán quân ghi cờ là của bên nào. Nhưng mọi người đều biết, quán quân thực thụ chỉ có , được quyết định trong ngày hôm nay, tại chốn này.

   Trước khi trận đấu bắt đầu, huấn luyện viên dặn dò trước chiến thuật lần, các cầu thủ ít nhiều cũng có vẻ căng thẳng, trong lúc huấn luyện viên dặn dò, trung phong Lưu Bá phải vệ sinh ba lần, đến lần thứ ba cậu quay về, Tô Khải liền cau mày hỏi: “Cậu sao vậy? Bị rò rỉ à? Hay là tạm thời nhét gì đó vào?”.

   Mọi người liền cười ồ lên, bầu khí căng thẳng được dịu phần nào.

   “Những gì cần , cần dặn dò đều rồi, với tư cách là đội trưởng, tôi có thêm đôi câu muốn ”. Tô Khải hít sâu hơi rồi : “Tôi được làm đội trưởng đội bóng của trường từ học kì II năm lớp 10, hồi đó khi huấn luyện viên gặp tôi để chuyện, tôi vô cùng xúc động, hứng lên liền , nhất định em mang cúp về cho trường và bày lên phòng làm việc của thầy, nhưng rất ngại là cho đến bây giờ, ước mơ của tôi vẫn chưa được thực , ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương, tiền thưởng của huấn luyện viên, tại đây, em muốn lời xin lỗi huấn luyện viên!”.

   Huấn luyện viên liền cười, vỗ tay lên vai cậu, Tô Khải liền “oái” tiếng, xoa xoa vai, cười : “Thầy đừng bực, muốn mạnh tay thầy cũng phải đợi lúc có ai chứ, nếu các cậu ấy ai dám đảm nhiệm thay chức của em? Hơ hơ, tóm lại là đến ngày hôm nay, ngày em giữ chức đội trưởng cũng hết rồi, thầy cứ để em hết! là em thể nghĩ rằng bọn em lại được đứng trong sân ngày hôm nay. Lúc Triệu Diệp bị thương, em vô cùng tuyệt vọng, em chỉ mong đừng thua sân nhà là tốt lắm rồi. Nhưng hôm đó em đến thăm Triệu Diệp, mấy câu đó của cậu ấy khiến em thực tỉnh ngộ, em cảm thấy mình phải cố hết sức mình vì cậu ấy, kể cả là nằm vật xuống sân và thua nhưng cũng được bỏ cuộc. Sau đó đúng là bọn em phải thi đấu rất vất vả, vì chuẩn bị phải thi đại học lên các cậu khối 12 đều xin rút khỏi đội bóng. Việc này cũng thể trách các cậu ấy được, em cũng sắp phải thi đại học nên rất hiểu. Nhưng đúng lúc này, Trần Tầm xuất . Cậu ấy phải là người của đội bóng, cậu ấy cũng phải tham gia kì thi chung của thành phố, rồi cũng phải thi kì thi của trường, thực ra giải đấu này có liên quan gì với cậu ấy. Nhưng cậu ấy vẫn vào, sau khi tan học, mình tập ném bóng vào rổ, kể cả ốm cũng hé răng kêu nửa lời, có thể thấy được rằng nếu có cậu ấy, đội ta bị loại từ lâu rồi. Thế nên, hôm nay em phải cảm ơn cậu ấy, chỉ riêng cậu ấy, mà còn phải cảm ơn tất cả mọi người đứng ở đây, được sánh vai tác chiến với các cậu là niềm vinh hạnh lớn của cuộc đời tôi! Có thể các cậu đều cho rằng tôi coi trọng chức vô địch này quá, ham hố giành cúp trước khi tốt nghiệp quá, nhưng tôi muốn với các cậu rằng, hôm nay bất luận có giành được chức vô địch hay , tôi đều có gì hối tiếc! Sau này tôi vẫn với người khác cách tự hào rằng, tôi từng có mặt trong đội bóng rổ tuyệt vời nhất, chơi trận đấu tuyệt vời nhất với những cầu thủ tuyệt vời nhất!”.

   Lúc ra những điều này, ánh mắt Tô Khải rất rạng ngời. Tất cả mọi người có mặt ở đó đều thấy cảm động trước khí thế hào hùng của cậu, các cầu thủ đều đứng dậy, kể cả Triệu Diệp vẫn bó bột, mọi người khoác tay lên vai nhau như mọi bận để tạo thành vòng tròn.

   Tô Khải liền cười, cậu nhìn vào tâm vòng tròn và hô lớn: “Trường F!”.

   “Chiến thắng!”.

   Tất cả các cầu thủ đều hô vang, thanh hào hùng, ngân vang lên tận mây xanh.

   Trận đấu hôm đó rất quyết liệt, trước đồng tâm hiệp lực, quyết tâm hết mình của đội Tô Khải, cuối cùng trường F giành được chức vô địch cúp Nike. Trận đấu vừa kết thúc, Tô Khải bật khóc. Cậu la hét như đứa trẻ và chạy ra ngoài sân, ôm chặt Triệu Diệp, miệng liên hồi: “Vô địch! Bọn mình vô địch rồi!”. Bị kéo lấy cánh tay, Triệu Diệp cũng thấy đau, nhưng cậu còn quan tâm đến những cái đó, cũng vừa nhảy lên vừa hét: “Vô địch! Vô địch!”.

   ghế khán giả, Lâm Gia Mạt ôm chặt vai Phương Hồi và khóc hu hu. Phương Hồi ôm lấy bạn, vừa an ủi Lâm Gia Mạt vừa ngoái đầu tìm bóng dáng Trần Tầm trong sân, nhìn nghe thấy dưới lan can có người gọi lớn tên . cúi đầu xuống, nhìn thấy Trần Tầm vẫy tay với , cậu giơ cao ngón trỏ lên, thể số .

   Phương Hồi , lúc đó có cảm giác rằng Trần Tầm giống như vị hùng khải hoàn, người tỏa ra ánh hào quang rực rỡ, người hùng được ngàn người chú ý đó lại chỉ tặng nụ cười cho , chính vì thế khiến vô cùng ngất ngây, hạnh phúc. Và cũng chính từ lúc đó, bắt đầu tìm kiếm duy nhất mà Trần Tầm dành cho mình, chỉ chú ý đến , chỉ đưa tay kéo , chỉ mỉm cười với .

   Tôi nghĩ suy nghĩ đó của Phương Hồi là suy nghĩ dễ thương, ấu trĩ của trẻ, quên điều rằng, sở dĩ hùng là hùng, là do ta được rất nhiều người tôn sùng, nếu chỉ đứng trước mình ta thể được gọi là hùng. Nguyện vọng của Phương Hồi ắt trở thành trói buộc đối với Trần Tầm và đến cuối cùng, trói chặt .

   Tối đến tất cả các cầu thủ trong đội bóng và “người nhà” của họ ăn uống bữa để chúc mừng chiến thắng, huấn luyện viên đưa họ đến nhà hàng Mi Châu Đông Pha, thích ăn gì cứ việc gọi, thầy trả tiền. Đối với các cầu thủ quen với món thịt gà xào hạt điều trong nhà hàng Vũ Hoa đây chẳng khác gì chế độ đãi ngộ dành cho đội tuyển quốc gia, cậu nào miệng cũng ngọt như mía lùi, ai cũng hồ hởi giành được chức vô địch tuyệt vời , huấn luyện viên được tăng lương, bọn họ được đến quán Đông Pha ăn, khiến huấn luyện viên khóc dở mếu dở.

   Trong bữa ăn, Tô Khải vô cùng hào hứng, lần lượt chúc rượu tất cả các cầu thủ, uống rất nhiệt tình. Mọi người đều nghĩ chắc tại cậu mừng quá, nhưng Lâm Gia Mạt lại cảm thấy có cái gì đó bất thường, dù mừng đến đâu cũng thể uống nhiều như vậy, giống như nốc rượu cho mỗi mình mình vậy.

   lát sau, trong lúc tất cả mọi người đều hào hứng chuyện trò, khen ngợi nhau, Tô Khải bèn ra ngoài mình. Lâm Gia Mạt để ý rất kĩ, mười phút sau, thấy quay lại, tranh thủ lúc mọi người chú ý, liền lẻn ra ngoài. Lâm Gia Mạt ra đến cửa, nhìn thấy Tô Khải ngồi dưới bậc cầu thang, lặng lẽ nhìn ra ngoài đường. liền đứng sau vỗ cái rồi ngồi xuống bên cạnh hỏi: “Sao lại mình chui ra đây? nôn à?”.

   ? Trong mắt em, kém tắm vậy sao? ra đây ngồi lát thôi”. Tô Khải liền cười hỏi: “Sao em lại ra đây?”.

   “Em... em cũng muốn ra ngồi lát!”. Lâm Gia Mạt đỏ bừng mặt, cúi đầu xuống .

   “Thực ra rồi lại, nếu nôn được tốt”. Tô Khải thở dài .

   “Tại sao?”. Lâm Gia Mạt hỏi với vẻ thắc mắc.

   sao, chỉ cảm thấy ngày hôm nay trôi qua rất chân thực”. Tô Khải ngước mắt lên trời trả lời.

   “Có gì mà chân thực! Hay là em mang cúp ra cho xem nhé?”.

   “Ngốc ạ! Định trêu à!”. Tô Khải liếc .

   “Đâu có... em đâu có…”.

   biết rồi, trêu em vậy thôi! Hôm nay em sao vậy? Có vẻ cũng hoạt bát cho lắm đúng ?”.

   Lâm Gia Mạt nhìn nghiêng khuôn mặt Tô Khải rồi lặng lẽ thở dài, trước mặt Tô Khải, bao giờ hoạt bát đâu, nếu mà hoạt bát có lẽ lún sâu như bây giờ.

   “Gia Mạt, em bao giờ được máy bay chưa?”. Đột nhiên Tô Khải hỏi.

   “Em chưa, được bao giờ chưa?”.

   cũng chưa, em bảo ngồi máy bay có nhìn thấy gì dưới đất ?”.

   “Nhìn thấy, nhưng chắc chắn rất ”.

   “Thế nếu cầm pháo hoa, máy bay có nhìn thấy ?”.

   “Em biết, chắc là nhìn thấy được”.

   “Thế em có biết ở đâu bán pháo hoa ?”.

   “Cái này làm sao có bán được! Tìm cả Bắc Kinh cũng có, muốn mua phải sang tỉnh khác”.

   “Ừ, cấm đốt pháo rồi mà”.

   uống nhiều rồi hả? Tự nhiên lại đến cái đó làm gì?”.

   “Hơ hơ, có lẽ là hơi quá chén”. Tô Khải lấy tay che mặt, lẩm bẩm.

   “Rốt cuộc là làm sao vậy?”. Lâm Gia Mạt quay sang, nhìn thẳng vào Tô Khải hỏi.

   “Hôm nay... Trịnh Tuyết ra nước ngoài rồi”. Tô Khải bỏ tay xuống nhìn Gia Mạt và với giọng chán chường, trong tích tắc đó, Lâm Gia Mạt nhìn thấy nước mắt thấp thoáng trong mắt .

   “Vậy hả?”. Lâm Gia Mạt cảm thấy trái tim mình nhói lên, dần dần cảm nhận được nỗi đau của Tô Khải, nỗi đau dường như ngay cả thở cũng rất khó khăn.

   “Ừ, có lẽ giờ ở ngay đầu bọn mình đó”. Tô Khải chỉ tay lên trời .

   “Thế nên muốn bắn pháo hoa đúng ?”.

   “Ừ... ngớ ngẩn lắm phải ?”. Tô Khải cười với vẻ chua chát rồi cúi đầu xuống: “Em xem ràng là chị ấy có thể thi được vào trường khá ổn ở

   Trung Quốc, thế việc gì phải ra nước ngoài? New Zealand có gì là ghê gớm? cũng chỉ là nơi chăn cừu chứ có gì đâu? Trung Quốc bọn mình có gì là có chứ? Ít nhất là có ở bên chị ấy! Hơ hơ, có lẽ chị ấy chẳng thiết cái đó”.

   Mỗi câu của Tô Khải đều chạm vào điểm yếu mềm nhất trong trái tim Lâm Gia Mạt, mím môi nghe kể về lưu luyến, về lòng chung thủy và ảo tưởng ngớ ngẩn của với khác. Những câu này đập vào màng nhĩ Lâm Gia Mạt, khiến cảm thấy từ đầu đến chân đều lạnh vô cùng, cảm giác cái mà mình tôn trọng nhất dường như bị người khác vứt như miếng giẻ rách, viên ngọc trai mà từ lâu cất giữ rất cẩn thận chỉ là giọt nước, chẳng mấy chốc lăn qua kẽ tay, sau đó bốc hơi và biến mất. Nỗi sợ hãi hư vô khiến thể chịu được nữa và ôm chặt lấy Tô Khải.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Năm tháng vội vã


   15
   Lâm Gia Mạt đột nhiên sà tới khiến Tô Khải mất đà, chạm ngay vào bậc cầu thang, cảm giác đau nhói khiến cậu chợt bừng tình, cậu nhìn ngả trong lòng mình, nhưng vẫn từ từ đẩy ra.

   “Gia Mạt, ngờ người đó lại là em, cảm ơn em, cảm ơn em tốt với như vậy. Nhưng hứa là đợi Trịnh Tuyết quay về, bất luận sau này thế nào, vẫn đợi. Có thể em cảm thấy rất ngớ ngẩn, có thể là thằng ngớ ngẩn. Nhưng vẫn muốn đợi chị ấy, nếu người ta tranh thủ làm những chuyện ngớ ngẩn khi còn trẻ, sau này còn lúc nào để làm nữa! Thà là sau này hối hận vì đợi ấy, còn hơn là hối hận vì đợi. Gia Mạt, em là tốt bụng, là dễ thương nhất, tốt bụng nhất mà từng gặp. luôn coi em là em của mình, trước đây như vậy và sau này cũng thế, em cũng đợi , có chàng trai hơn đến với em, , thể”.

   Lâm Gia Mạt sững sờ nhìn Tô Khải, nước mắt từ từ trào ra trong đôi mắt đẹp của , sau đó lại sà vào lòng khóc nức nở, nhưng lần này, Tô Khải đẩy ra.

   Tô Khải ôm Lâm Gia Mạt và ngẩng đầu lên nhìn lên bầu trời, màn đêm lóe lên dải sáng máy bay bay qua, có lẽ dải sáng đó quá nhức mắt, chính vì thế cũng khóc.

   Mọi nỗi buồn vui về cúp Nike đều như quả bong bóng đẹp, bay lên điểm cao nhất rồi mất hút. Màu sắc rực rỡ trong suốt của nó đều để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi người.

   Lâm Gia Mạt kể lại cho Phương Hồi nghe về buổi tối đặc biệt hôm đó bằng giọng điệu rất bình thường, mỗi câu , mỗi lần ngắt câu, mỗi giọt nước mắt đều nhớ rất kĩ, chính xác như kể chuyện của người khác, hề có cảm xúc gì của mình trong đó. Phương Hồi biết nên an ủi bạn thế nào, còn Lâm Gia Mạt cũng muốn được an ủi. Hay cách khác là người gặp bất hạnh muốn thể buồn rầu của mình trước mặt người hạnh phúc, đó chỉ khiến cho người ta càng cảm thấy bất hạnh hơn. Hồi đó Phương Hồi vẫn biết thế nào là khắc cốt ghi tâm, trong đáy mắt trong suốt của hề có gợn sóng, thế nên thể an ủi được Lâm Gia Mạt. Có những nỗi đau thể nào cảm nhận được nếu mình chưa lần trải qua, mọi lời khuyên nhủ đều biến thành những lời khiến khiến người ta cảm thấy đau đớn, khó chịu. Triệu Diệp và Tô Khải liên tiếp dày vò trái tim Lâm Gia Mạt, những điều này có nghĩa là gì chỉ có chính bản thân mới hiểu được.

   Sau khi xong những chuyện này, Lâm Gia Mạt liền nhàng nhảy từ hàng rào vây quanh cây hòe già trong trường xuống đất, lúc chạm đất may bị trẹo chân, liền cau mày chửi “m.kiếp”, sau đó liền cất cao giọng hát, “trong trái tim em, cây hành, bẻ , vò nát rồi ném vào thùng rác”, vừa cười vừa ngoảnh đầu lại nhìn Phương Hồi, nằm ngoài dự đoán, nhìn thấy ánh mắt thể lí giải của Phương Hồi.

   Đó là lần đầu tiên Phương Hồi nghe thấy Lâm Gia Mạt chửi bậy, còn lại tưởng rằng đó chỉ là do trong lòng vui mà để ý đến vẻ buồn bã và kiên cường thầm giấu kĩ.

   Những ngày cuối cùng của mùa xuân năm đó, trường F vẫn tổ chức ngày hội thao như mọi năm. Do Triệu Diệp vẫn chưa thực khỏi hẳn nên Trần Tầm và Kiều Nhiên đăng kí rất nhiều môn thi đấu, nào là chạy 4 x 100m nam, 400m, 800m, 1.000m, 1.500m, nhảy cao nhảy xa... Những môn nào có thể tham gia, hai đứa gần như đều tham gia hết. chủ nhiệm rất phấn khởi, tuyên dương trước lớp tinh thần trách nhiệm của họ, chỉ còn thiếu nước viết lên bảng dòng chữ “Học tập hai bạn Trần Tầm và Kiều Nhiên” nữa thôi.

   Hôm diễn ra ngày hội thao, trời khá nóng, Phương Hồi xách túi được rất nhiều nước uống và loanh quanh bên cạnh Trần Tầm, Kiều Nhiên để tiếp nước cho họ. Sau khi chạy hết 400m, Trần Tầm bèn ngồi phịch xuống đất, đưa tay về phía Phương Hồi : “Nước nước! Đừng lấy nước khoáng, cho tớ chai Red Bull!”.

   Phương Hồi lục túi : “Chỉ còn lon Red Bull thôi, lát nữa Kiều Nhiên còn phải chạy 1.000m nữa, để lại cho cậu ấy nhé, cậu uống tạm nước khoáng vậy”.

   “Tớ chỉ uống ngụm thôi! Tớ còn phải chạy 1.500m nữa! Thời tiết khó chịu , nóng quá!”. Trần Tầm túm lấy ống quần Phương Hồi .

   “Coi cái bộ dạng của kia! Thôi, đưa cho uống !”. Kiều Nhiên cười .

   “Thế... có được ?.” Phương Hồi nhìn Kiều Nhiên hỏi.

   sao! ta lắm chuyện quá! Tớ cần!”.

   “Ông thử chạy vòng biết ngay thôi mà!”. Trần Tầm đón lấy lon nước, uống hơi dài rồi : “Tớ phải lên nghỉ lát …”.

   Trần Tầm trước, Phương Hồi theo sau, đột nhiên lại dừng lại, quay lại với Kiều Nhiên: “Cảm ơn cậu nhé, cậu ấy chỉ thế thôi, lát nữa tớ mua cho cậu lon!”.

   cần mà”. Kiều Nhiên khua tay : “Cậu cổ vũ cho tớ vài tiếng là được”.

   Ánh nắng phía đối diện có phần chói mắt, Phương Hồi nheo mắt lại, khẽ gật đầu. Kiều Nhiên nhìn , vui vẻ đưa ngón tay lên biểu thị chữ V.

   Chỉ tiếc là cuối cùng Phương Hồi cũng cổ vũ được cho Kiều Nhiên, trong lúc Kiều Nhiên chạy, Phương Hồi cùng Trần Tầm vào đường chạy dài 1.500m. Trần Tầm vừa nhún chân, vừa khe khẽ hát, Phương Hồi kẹp lại cho cậu biển ghi số báo danh, hỏi: “Bây giờ khỏe rồi chứ?”.

   “Ừ! Uống xong Red Bull thấy khá hơn nhiều!”. Trần Tầm lấy tay chọc vào hỏi: “Này! Cậu bao giờ được nghe bài hát tớ hát ? Có hay ?”.

   nghe lắm, cũng tạm”.

   “Cũng tạm? Hay thế còn gì! Bài này là do ban nhạc mà tớ thích nhất viết lời, tên bài hát là Dòng sông, hay tuyệt vời!”.

   “Vậy hả?”. Phương Hồi chỉ hỏi vậy, biết Trần Tầm rất mê nhạc rock, nhưng lại hiểu gì nhiều.

   “Ừ! giờ những người chơi guitar đều biết, ban nhạc Co Giật, rất bốc! Tôn Đào còn quen ca sĩ của họ! Hôm nào tớ đưa cậu xem lần là cậu biết!”.

   “Ừ, mau vào , chuẩn bị bắt đầu rồi đấy”. Mỗi lần nghe đến tên của đám bạn thời để chỏm của cậu, Phương Hồi thường đáp lại rất thờ ơ. biết Trần Tầm thực đúng những gì hứa, liên lạc nhiều với bọn họ nữa và bản thân cũng biết làm cách nào để quên chuyện cũ. Cả hai đều cảm thấy có cái gì đó ngại ngùng trong chuyện này, Trần Tầm và Phương Hồi biết phải giải quyết thế nào mà chỉ biết lựa chọn né tránh mà thôi.

   “Cố lên nhé! Nếu thấy khó chịu cứ xin thầy giáo ra! Tớ đứng ngoài đợi cậu!”. Phương Hồi dặn dò thêm.

   “Xin ra? được! Như thế mất mặt lắm! Cậu cứ đợi nhé!”. Trần Tầm rất kiêu hãnh.

   Phương Hồi liền cười và đứng ngoài đường chạy. Trong quá trình thi đấu, dõi theo Trần Tầm rất chăm chú, chẳng mấy chốc quanh đường chạy vòng, Trần Tầm chạy 1.500m, bộ 800m. Mặc dù được giải gì, nhưng Trần Tầm vẫn kiên trì đến cùng, mãi cho đến khi cậu về đến đích, Phương Hồi mới lên khán đài.

   Thấy bước đến, Lâm Gia Mạt vội nhét giấy bút vào tay cho , nét mặt lộ vẻ vui: “Haizz, cuối cùng cậu quay lại! Mau viết hai tin ! Tớ thực hết vốn rồi, nào là oai phong lẫm liệt, tràn đầy sức sống, tinh thần thể thao... tớ đều viết, chỉ còn thiếu cụm từ tinh thần thép nữa thôi! Rốt cuộc hai đứa mình ai là lớp phó tuyên truyền hả?!”.

   “Sorry, sorry nhé! Vừa nãy tớ chỉ mải xem Trần Tầm chạy 1.500m”. Phương Hồi vội vàng xin lỗi bạn.

   “Nhìn thấy rồi hả!”. Lâm Gia Mạt liền lườm cái: “ phải tớ lắm điều đâu, nhưng tớ thấy cách cậu thích người ta ngờ nghệch! Cậu ấy chạy mặc kệ cậu ấy, cậu cứ vòng quanh sân làm gì?”.

   “Tớ... tớ chỉ muốn xem thôi...”. Phương Hồi ngượng ngùng cúi đầu xuống và bắt đầu viết đại khái xuống giấy.

   “Cậu cẩn thận đấy, đừng viết tin của lớp 11(1) thành tin riêng dành cho bạn Trần Tầm nhé!”. Lâm Gia Mạt tiếp tục chọc .

   “Ghét cậu quá!”. Phương Hồi giơ tay lên đánh, Lâm Gia Mạt liền cười và tránh , may va ngay vào Triệu Diệp ngồi sau.

   Lúc này tay Triệu Diệp tháo bột, nhưng vẫn còn bị nẹp, dây tàng buộc cổ, nhìn cũng hơi nhếch nhác. Hai đứa nhìn nhau cái rồi vội vàng tránh ra, dường như chạm phải cái gì ô uế lắm, người bên trái, người bên phải, rất ăn ý, dường như né tránh trở thành thói quen.

   Lâm Gia Mạt vòng ra sau chỗ Phương Hồi rồi ngồi xuống, tay chống cằm, nhìn xuống đường chạy, khẽ thở dài : “Thực ra... ngờ nghệch như cậu bây giờ cũng hay”.

   “Gì cơ?”. Phương Hồi ngoảnh đầu lại, ánh mắt vẫn trong ngần.

   có gì, thôi viết !”. Lâm Gia Mạt lấy tay xoay đầu lại.

   Đài phát thanh phía xe vọng lên tiếng phát thanh viên, rất trầm cảm: Bản tin của lớp 11(1): Niềm vui và nỗi buồn sân vận động đều chân thực như vậy, có cái gì là chúng ta thể chinh phục! Hãy tôn trọng từng giây và tận hưởng từng ngày. Hết mình, hết mình, hết mình! Cố lên, cố lên, cố lên! Tương lai của chúng ta phải là giấc mơ!”.

   Sau khi ngày hội thao kết thúc, Trần Tầm kéo Phương Hồi nghe buổi biểu diễn của ban nhạc Co Giật gì đó cho bằng được, Phương Hồi hề hào hứng, nhưng muốn làm Trần Tầm mất hứng, đành phải miễn cưỡng theo cậu.

   Trần Tầm đổi sang chiếc xe đạp mới, chiếc xe cũ của cậu bị trộm lấy mất ở cửa quán ăn. Hồi đó nạn ăn trộm xe đạp ở Bắc Kinh rất phổ biến, gần như có ai xe đạp mà chưa từng mất xe. Xe tốt, xe xấu đều mất hết; khóa bằng khóa thường mất, khóa chữ U cũng mất. Thị trường xe đạp phát triển giữa nạn ăn trộm xe và bán lại xe cũ, hình thành nên dây chuyền đặc biệt. Chiếc “xe mới” này của Trần Tầm được mua ở chợ đồ cũ về, trước đó cậu từng mất xe lần, mẹ cậu vừa bỏ ra hơn 1.000 tệ để mua xe cho cậu, cậu chưa được nhiều lại bị mất, lần này cậu dám về xin ba mẹ tiền nữa, còn cách nào đành phải đến chợ đồ cũ phía Tứ Huệ mua chiếc “xe mới” giống y hệt chiếc cũ. Hồi đó khu trung tâm thương mại ở Tứ Huệ chưa có gì, toàn các nhà cấp bốn như ở nông thôn. Trong ngôi nhà, Trần Tầm bị đám thanh niên nông thôn xúm lấy, với quyết tâm nhất là chết, trả giá hồi, cuối cùng cậu mua được chiếc xe này. Chiếc xe nếu bán ở đại lí của Giant là 1.200 tệ, ở đây chỉ hơn 100 tệ là mua được, khiến Trần Tầm vô cùng thắc mắc, Kiều Nhiên đùa rằng có khi đây chính là chiếc xe mà cậu để mất, quay vòng lại về với chủ.

   Chiếc xe này có gác-ba-ga, bánh sau chỉ có cái chắn bùn, Phương Hồi đành phải ngồi khung xe. Do khung xe chéo nên ngồi lên rất khó chịu. Nhưng Phương Hồi vẫn cảm thấy rất thích thú, ngồi đó có thể cảm nhận hơi thở của Trần Tầm, còn có thể nghe thấy cậu hát thầm trong miệng.

   Trần Tầm đưa Phương Hồi đến quán bar có tên gọi “Ong Bận Rộn” ở phía cầu Bắc Tân, Trần Tầm với rằng chỗ này thường xuyên có các ban nhạc chưa nổi tiếng biểu diễn, nghe ban nhạc Hoa cũng lên từ đây, có mối quan hệ của Tôn Đào, hai đứa thể vào được. Lần đầu tiên Phương Hồi đến chỗ này, sửng sốt vì Trần Tầm biết nhiều như vậy mà mình lại hề hay biết. Hai đứa mặc đồng phục học sinh trà trộn trong đám đông, Trần Tầm liên tục chào mọi người xung quanh, Phương Hồi bám sát sau cậu, nhưng lại có cảm giác rằng mình theo kịp cậu.

   Cuối cùng Trần Tầm chen được ra đằng trước, Phương Hồi lại tụt ở đằng sau. Lúc ban nhạc Co Giật xuất , tiếng la ó ầm ĩ khiến cảm thấy buồn nôn. Ca sĩ Khốc Khốc vẫy tay chào mọi người, tiếng la ó lại vang lên. Hôm đó bài hát đầu tiên mà bọn họ biểu diễn chính là bài Dòng sông, cuối cùng Phương Hồi cũng nghe ra lời bàn hát khiến Trần Tầm ngất ngây.   “Thuở ấu thơ quê hương tôi có dòng sông

   Em sống ở cạnh dòng sông đó,

   Em là dễ thương với hai bím tóc xinh xinh,

   Chiều hoàng hôn tôi thường dắt tay em,

   Khuôn mặt xinh xắn của em in dưới mặt nước,

   Em sau này chúng mình phiêu bạt cùng dòng sông,

   Tôi tưởng rằng chúng tôi phiêu bạt cùng nhau,

   Nhưng em lại đến bên người khác,

   Ngày em dòng sông rất xanh,

   Em em nỡ gặp lại tôi nữa,

   Tôi bảo rằng tìm được em làm thế nào,

   Em chỉ vào dòng sông đây chính là phương hướng của em,

   Tên của nơi đó là tha hương,

   Sau đó tôi có người con của riêng mình,

   Người đó lại khiến em bị tổn thương,

   Tôi dọc theo dòng sông và đón em về nhà,

   Em lại ngốc ạ, người ấy mới là nhà của em,

   Em đợi người ấy, tôi đợi em.

   Chúng tôi đều sợ hãi,

   đến ngày, sau khi chết, chúng tôi biến thành dòng sông

   Hòa vào làm ,

   còn nhớ nhung,

   Em đợi người ta, tôi đợi em,

   Chúng ta đều còn sợ hãi,

   đến ngày, sau khi chết, chúng ta biến thành dòng sông

   Hòa vào làm

   còn nhớ nhung”.


   Nghe xong cả bài hát, Phương Hồi liền đứng ngay dậy và ra ngoài. Lúc Phương Hồi ra, Trần Tầm đánh nhịp hát “hòa vào làm , còn nhớ nhung”. nhìn thấy vẻ ngơ ngác khuôn mặt Trần Tầm, còn Trần Tầm lại nhìn thấy .

   Lúc đầu Phương Hồi định về nhà, nhưng đợi được xe, đành hậm hực ngồi bên vệ đường. Đèn xe ô tô dần dần nhòa mờ trước mắt , đưa tay quệt mặt, bàn tay ướt nhẹp.

   Phương Hồi với tôi rằng, hiểu tại sao, hôm đó có cảm giác rằng bài hát này hát về Trần Tầm và Ngô Đình Đình, còn , chỉ giống như kẻ bàng quan.

   16
   Lúc Trần Tầm chạy ra khỏi quán bar Ong Bận Rộn, Phương Hồi quệt nước mắt. Trần Tầm đứng bên đường bên kia nhìn theo chiếc bóng mảnh khảnh đó của dưới ánh đèn, đột nhiên trong lòng trào lên nỗi buồn khó tả.

   Trần Tầm chạy sang đường, kéo ngay hỏi: “Sao cậu lại chạy ra đây? Sao tự nhiên lại khóc vậy? Vừa nãy tớ tìm cậu mãi, cậu làm tớ lo quá!”.

   sao…”. Phương Hồi khịt mũi .

   sao sao lại khóc?”.

   “Đau mắt”.

   “Đừng linh tinh!”. Trần Tầm nâng cằm lên .

   “Tại sao cậu lại thích bài Dòng sông?”. Phương Hồi gạt tay cậu ra, nhìn thẳng vào cậu hỏi.

   ... tại sao cả...”. Trần Tầm sững người, biết trả lời thế nào.

   “Thích lời bài hát à?”.

   “Ừ... thích cả giai điệu nữa…”.

   “Khi nghe bài hát đó, cậu có nhớ về Ngô Đình Đình ?”. Phương Hồi ngắt lời cậu, hỏi thẳng câu hỏi của mình.

   “Cậu lại nghĩ gì vậy!”. Trần Tầm buông tay ra, nhìn sang bên đường .

   Trần Tầm trả lời được câu hỏi của Phương Hồi, là đúng là cậu cũng nghĩ đến, nhưng cậu cảm thấy cái mà mình nghĩ đến giống với cái mà Phương Hồi nghĩ. Cậu biết phải thế nào, đành kéo và cúi đầu hôn .

   Phương Hồi liền quay mặt , đẩy cậu ra : “Đừng giấu tớ”.

   phải…”.

   phải cậu liên hệ với đám bạn cũ của cậu nữa đó sao? Tớ với cậu rằng tớ với bọn họ giống nhau”.

   “Sao tự nhiên lại lôi chuyện này ra vậy, tớ biết, nhưng...”.

   “Thế tại sao lại còn cùng với Tôn Đào đến những chỗ như thế này? Cậu xem xem bên trong có học sinh ? Hai tháng nữa là bọn mình thi rồi, đến lúc đó thi được vào lớp A nhóm ngành tự nhiên sao? Tách ra thế nào? Cậu bao giờ nghĩ đến chưa?”.

   vào được lớp A nhóm ngành tự nhiên vào lớp A nhóm ngành xã hội, đằng nào cậu cũng học giỏi các môn xã hội hơn, tớ định học xã hội cùng cậu”.

   “Thế đâu có được? Môn văn cậu học chật vật như vậy mà đòi học ngành xã hội à? Tớ nghĩ chắc chắn cậu chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó!”.

   “Sao cậu biết tớ chưa bao giờ nghĩ đến!”. Trần Tầm có vẻ bực: “Tớ có sở thích riêng cũng được hay sao?”.

   “Ai bảo được, nhưng cậu đừng chơi với đám đó nữa...”.

   “Đám nào? Từ tớ chơi với bọn họ, cũng có thấy sao đâu! Phương Hồi, cậu đừng quá chấp vặt!”

   “Được! Coi như tớ là người chấp vặt!”.

   Phương Hồi mím môi, nhìn Trần Tầm với ánh mắt buồn bã rồi đột ngột quay phắt vẫy chiếc xe.

   Trần Tầm đứng trân trân tại chỗ nhìn đèn chiếc taxi đó chạy mỗi lúc xa, mấy phút sau cậu mới co giò đuổi theo, nhưng ánh đèn màu đỏ đó vẫn hòa mình trong màn đêm. Trong tích tắc đó, Trần Tầm cảm thấy vô cùng chán nản.

   Tối đến Trần Tầm gọi điện cho Phương Hồi, lúc nghe máy, ông Phương Kiến Châu tỏ ra rất bực mình, Trần Tầm loáng thoáng nghe thấy ông ở đầu bên kia: “Cậu ấy là ai vậy? Sao suốt ngày gọi điện thoại cho con? Trao đổi nhanh rồi cúp máy ! Đừng chuyện nữa!”.

   Phương Hồi bảo vâng rồi nghe máy, Trần Tầm : “Sao cậu lại bỏ về! Tớ phải đuổi theo mấy trăm mét liền!”.

   “Vậy hả?”. Phương Hồi đáp rất thờ ơ.

   “Lúc đầu tớ tưởng cậu xuống xe cơ! ngờ cậu lại bỏ về !”.

   “Ừ”.

   “Vẫn còn giận hả?”.

   ”.

   “Đừng giận nữa nhé, phải như những gì cậu nghĩ đâu”.

   “Ừ”.

   “Thế từ sau tớ nữa nhé”.

   “Tùy cậu”.

   “Cậu đừng làm thế”.

   “Ừ”.

   “Tớ đánh bài guirta cho cậu nghe nhé.

   được đâu...”. Phương Hồi hạ thấp giọng: “Bố tớ ...”.

   “Ừ”.

   “Thôi thế nhé”.

   “Ừ. Ngày mai chuyện sau nhé, cậu đừng nghĩ ngợi linh tinh nhé! Bye bye!”

   “Bye bye”.

   Ngày hôm sau học, Trần Tầm cứ loanh quanh bên cạnh Phương Hồi để bắt chuyện, Phương Hồi cũng lạnh nhạt với cậu, nhẫn nại chơi mấy trò trẻ con như cờ năm quân hay Đông Tây Nam Bắc với cậu, coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

   Sau khi tan học, Trần Tầm liền sà tới, với vẻ tự nhiên cho lắm: “À... hôm nay... tớ vẫn phải đến quán Ong Bận Rộn lần nữa…”.

   Phương Hồi thu dọn sách vở liền ngừng tay lại trong hai giây, sau đó lại tiếp tục đút sách vào ba lô.

   “Chuyện là thế này, hôm qua Tôn Đào gọi điện cho tớ, phải tớ liên lạc với cậu ấy mà cậu ấy chủ động gọi cho tớ! Cậu ấy với người ở đó rồi, cho tớ hát thử bài! Tớ muốn thử xem, chỉ lần thôi, sau này bao giờ nữa!”. Trần Tầm vội vàng giải thích.

   “Ừ”. Phương Hồi vẫn có phản ứng gì, kéo khóa ba lô lên và đứng dậy.

   cùng tớ nhé!”. Trần Tầm bẽn lẽn nhảy xuống, chặn trước mặt .

   “Tớ đâu”. Phương Hồi khẽ tránh cậu.

   “Tại sao?”. Trần Tầm liền kéo lại: “Lần đầu tiên tớ lên sân khấu hát mà!”.

   “Tớ làm gì? Nghe cậu hát bài Dòng sông để ôn lại mối tình đầu với cậu ư?”. Phương Hồi giằng tay ra và lạnh nhạt đáp.

   phải! với cậu là phải rồi mà...” .

   “Tớ muốn đến những chỗ đó nữa”. Phương Hồi ngắt lời cậu: “Cũng muốn nghe câu hòa vào làm , còn nhớ nhung nữa!”.

   Trần Tầm liền buông tay ra, nhìn Phương Hồi bằng ánh mắt phức tạp và : “Thôi tùy cậu!”.

   Phương Hồi cúi đầu, dám nhìn theo bóng Trần Tầm mà chỉ nghe thấy tiếng đóng cửa sầm cái.

   Kiều Nhiên đứng sau theo dõi bọn họ từ nãy đến giờ, sau khi Trần Tầm , cậu mới đến chỗ Phương Hồi và hỏi: “Có chuyện gì vậy? Cậu ấy gây chuyện gì à?”.

   Phương Hồi liền ngẩng đầu lên : “Kiều Nhiên, có người nào làm cậu quên được ? Tức là người mà cho dù thế nào, trước đây quên được, tại quên được, sau này cũng vẫn quên được ấy”.

   Kiều Nhiên liền sững người ra lát, sau đó liền nhìn cười và tà lời: “Có chứ”.

   Hôm đó Kiều Nhiên về cùng Phương Hồi, Phương Hồi kể giữa và Trần Tầm xảy ra chuyện gì, Kiều Nhiên cũng hỏi, hai đứa chỉ chuyện linh tinh đâu vào đâu.

   “Nếu trong quá khứ có người làm cho mình quên được người tại mình thích thế nào?”. Phương Hồi vừa đá viên sỏi vừa hỏi.

   “Người tớ thể quên chính là người tại tớ thích”. Kiều Nhiên tà lời.

   “Cậu cũng đùa tớ hả”.

   đấy”.

   “Thế người sau này mình thích sao?”.

   “Chính là người mà sau này tớ thể quên”.

   “Người trước đó sao?”.

   “Đều thể quên được”.

   “Tham lam quá”.

   “Hơ hơ, ai mong bị quên dễ dàng như thế đúng ? Hơn nữa quên được có nghĩa là mãi mãi thích”.

   “Vậy hả?”.

   “Đứng vậy, ví dụ tớ hỏi cậu, cậu có quên tớ ?”. Kiều Nhiên liền đứng lại, mỉm cười nhìn Phương Hồi hỏi.

   Phương Hồi liền lắc đầu và trả lời: “”.

   “Thế cậu có thích tớ ?”.

   Bông liễu cây bị thổi xuống, dường như giữa họ có trận tuyết vừa rơi xuống. Phương Hồi nhìn Kiều Nhiên bằng ánh mắt sửng sốt, dường như có nơi nào để trốn, rồi lại vội đưa mắt nhìn ra chỗ khác.

   thích đúng ?”. Kiều Nhiên vẫn cười, nhưng nụ cười của cậu rất trống tài: “Thế nên cậu thấy đó, quên được cũng có gì là ghê gớm cả”.

   Sau đó hai đứa gì nữa, đến sân khu nhà

   Phương Hồi ở, Kiều Nhiên liền bước về phía bụi hoa đinh hương, cậu tìm hồi lâu trong bụi hoa, ngắt đóa hoa rồi đặt vào lòng bàn tay Phương Hồi.

   “Gì vậy?”. Phương Hồi nhìn đóa hoa nằm trong lòng bàn tay và thắc mắc.

   “Hoa đinh hương năm cánh, nghe đem lại hạnh phúc”. Kiều Nhiên giải thích: “Đừng cau mày rầu rĩ như thế nữa, tớ chỉ mong cậu là người hạnh phúc nhất thế gian!”.

   Phương Hồi ngẩng đầu lên và nhìn Kiều Nhiên bằng ánh mắt cảm kích, sau đó cũng tìm đóa đinh hương năm cánh trong bụi hoa, đưa cho Kiều Nhiên và : “Cái này tặng cậu! Cậu cũng phải được hạnh phúc!”.

   Kiều Nhiên mỉm cười đón lấy và kẹp rất cẩn thận vào cuốn sách, Phương Hồi cầm đoá đinh hương năm cánh trong tay và chào tạm biệt cậu, Kiều Nhiên vẫy tay, mắt dõi theo đến ngoài hành lang rồi mới chầm chậm quay đầu.

   Đóa đinh hương đó được cậu giữ gìn rất nhiều năm.

   Trần Tầm có mặt ở Ong Bận Rộn, vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy Ngô Đình Đình đứng trước cửa. Hôm đó Ngô Đình Đình mặc chiếc áo vest bó sát người màu đen, cổ áo sơ mi bên trong rất to, để lộ ra chiếc cổ trắng ngần, co ro mỉm cười bước về phía Trần Tầm : “Siêu sao, gớm quá nhỉ! Chưa nổi tiếng học được tính xấu đến muộn rồi! Chỉ khổ thân đội này chạy đến chờ cổ vũ thôi!”.

   “Lo mặc cho ấm rồi hãy chuyện! biết tối đến lạnh thế nào à? sợ chết cóng à!”. Trần Tầm cau mày đưa áo khoác của mình ra và .

   “Cậu lắm điều quá!”. Ngô Đình Đình đón lấy chiếc áo và khoác lên người, lùi ra sau lưng cậu nhìn lát, : “Bồ cậu đâu? Sao đến?”.

   “Phương Hồi...”. Trần Tầm ngập ngừng lát, đá mũi chân xuống đất : “Có việc”.

   “Hê! Toi rồi!”. Tôn Đào đứng bên cạnh vỗ tay đánh đét cái rồi la lớn: “Sao sớm! Hôm nay Hải Băng cố tình đến! Sợ làm cụt hứng”.

   “Sao vậy? Có gì đâu? Vẫn sợ cậu ấy à! M.kiếp! Gọi điện thoại ngay ! Gọi Hải Băng đến ngay! Lần đầu tiên tôi biểu diễn, thiếu ta sao được!”. Trần Tầm trợn mắt .

   ngờ ông cũng có máu mặt đó nhỉ!”. Tôn Đào cười khoác tay Dương Tình : “ Gọi điện cho Hải Băng !”.

   “Dĩ nhiên rồi! Tôi là ai hả! Dám trồng cây ở Nam Thiên Môn, dám nhận tiền mừng tuổi của Diêm Vương! Gặp thần giết thần, gặp quỷ đánh quỷ!”. Trần Tầm dựng xe, đeo đàn bước vào cửa.

   Ngô Đình Đình và Tôn Đào nhìn nhau cái, Tôn Đào đưa mắt ra hiệu, Ngô Đình Đình liền bước đến hỏi Trần Tầm: “Sao vậy? Hai đứa cậu cãi nhau à?”.

   ...”. Trần Tầm cúi đầu xuống : “Chỉ có điều có nhiều lúc... tớ thực biết phải làm gì với cậu ấy”.

   “Haizz! Còn có người mà cậu phải chịu bó tay à?”. Ngô Đình Đình cười hỏi.

   “Cậu còn giả vờ giả vịt gì nữa!”. Trần Tầm lườm cái: “Năm xưa phải chính cậu quay tôi như quay chong chóng đó sao!”.

   “Vậy hả? Sao tớ lại biết nhỉ! Thế đáng tự hào quá!”. Ngô Đình Đình đấm mạnh Trần Tầm cái, cười rất duyên dáng.

   “Chứ sao nữa? có cậu bọn tớ cũng đến mức ra nông nỗi này!”. Trần Tầm xoa vai .

   “Cậu đợi chút , thế có nghĩa là sao? Rốt cuộc hai người xảy ra chuyện gì vậy?”. Ngô Đình Đình kéo Trần Tầm lại, nụ cười môi tắt ngấm.

   “Lát nữa sau! Để tớ tập trung chơi hết bài này ! Tớ còn phải tập lại lần nữa”.

   Trần Tầm ngồi xuống, cầm miếng gảy kẹp dây đàn và bắt đầu gảy. Cậu vẫn dùng miếng dảy màu đỏ mà Phương Hồi tặng cậu lần đó, chỉ có điều miếng sticker hình trái tim màu bạc dán đó bạc màu chút ít.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :