1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Năm Tháng Vội Vã - Cửu Dạ Hồi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Năm tháng vội vã


   17
   Sau ngày cuối tuần, quán bar Ong Bận Rộn có vẻ vắng khách hơn, bàn của đám Ngô Đình Đình có thể coi là bàn đông người nhất, điều này cũng khiến Trần Tầm đỡ căng thẳng hơn. Cậu ăn mặc rất đơn giản, sau khi cởi áo khoác đồng phục ra, bên là chiếc áo phông trắng in chữ, quần cậu cũng thay, mặc quần đồng phục của trường và cầm cây đàn guitar hơn 300 tệ rồi lên sân khấu.

   “Nhìn vẻ lãng tử của kia!”. Đường Hải Băng vừa đến liền cười .

   “Suỵt! thôi!”. Ngô Đình Đình lấy khuỷu tay huých cậu ta cái.

   “Gì mà say sưa thế?”. Tôn Đào cười rất ranh mãnh hỏi.

   “Thôi đừng hỏi nữa, đúng là nhìn Trần Tầm rất có dáng nghệ sĩ! Đến tớ còn bị hút hồn nữa là!”. Dương Tình hai tay chống cằm, nhìn Trần Tầm với vẻ rất sùng bái.

   “Thôi ! Em đừng có nhìn!”. Tôn Đào lấy tay che ngay mắt và ấn vào lòng mình.

   Trần Tầm nhìn bọn họ, mỉm cười từ xa rồi khẽ gảy đàn.   “Bóng cây dưới ánh tàng thấp thoáng lâu rồi

   trong chiếc váy trắng tinh khôi qua con đường này bao nhiêu lần

   Dưới ánh tà dương bao lần tôi nhìn vào mắt em

   Em có bao nhiêu điều nuối tiếc mà luôn thầm

   Bên sông bao đóa sen hồng nở

   Giữa vòng đời chúng mình lướt qua nhau mấy trăm năm,

   Em trong kiếp trước hát bao nhiêu bản tình ca mơ mộng

   ở kiếp này bao nhiêu lần mơ về thời niên thiếu

   Sau trăm năm ngàn năm, bao nhiêu năm tháng vội vã trôi qua

   Giữa tháng ngày lững lờ, chúng ta hứa với nhau bao nhiêu điều

   Bao năm sau, liệu chúng ta vẫn ở bên nhau mà hề nuối tiếc

   Chỉ vì nụ cười của em mà làm lỡ dở năm tháng vội vã đó của ”.

    
   Sau khi hát xong, đám Đường Hải Băng vỗ tay, la ó như phát điên, Trần Tầm liền lấy hết can đảm, lại vừa đánh đàn vừa hát mấy bài hot nay, lại càng tuyệt hơn.

   Vừa xuống dưới, Trần Tầm liền bị bọn họ vây xúm lại, Tôn Đào bám lấy cổ cậu, cười mắt híp lại thành dòng kẻ và rất hồ hởi: “Ông , vừa nãy ông chủ có xin tôi số điện thoại của cậu, là ông là nhân tài có thể đào tạo! Hay đấy! Thôi ông phát triển theo hướng làng giải trí ! Có ông Tạ Đình Phong, Trần Hiểu Đông đều phải khăn gói về quê hết!”

   “Đúng đó, đúng đó! Bao giờ nổi tiếng rồi ông cho tôi làm ông bầu của ông nhé, ai muốn xin chữ kí của ông đều phải qua cửa tôi trước! Chậc! Nghĩ đến thấy thú rồi!”. Dương Tình tiếp lời, hai mắt sáng rực.

   “Nhìn bộ mặt hí hửng của hai người kìa! chẳng còn gì để ! Làng giải trí có gì là hay? Tôi tính sổ , tính sổ tôi, nhìn người nào cũng như chị em! Bấm đốt ngón tay tính, cứ hai ba người lại có quan hệ trai bất chính! Tôi thích mấy trò mèo đó của bọn họ. Trần Tầm của bọn mình chơi cái này cũng chỉ là chơi cho vui. Đây gọi là làm phong phú cuộc sống ngoài giờ học! Đúng ?”.

   Đường Hải Băng với vẻ rất thèm chấp.

   “Xí! Lại còn ‘Trần Tầm của bọn mình’ nữa, Trần Tầm là của ông từ bao giờ vậy? Phải là của Phương Hồi mới đúng? Ông là cái quái gì!”. Dương Tình lườm Đường Hải Băng .

   Câu vô tình này của lại khiến tất cả mọi người đều im bặt, Đường Hải Băng bỏ cánh tay khoác vai Trần Tầm xuống, Trần Tầm quay đầu lại gì mà ngồi phịch xuống. Tôn Đào cấu Dương Tình cái, khiến vừa đau vừa bực, vẫn chịu thôi: “Chứ còn sao nữa! véo em làm gì! Véo gì mà đau thế! Tím hết cả tay rồi!”.

   Ngô Đình Đình ra sức bấm Dương Tình, rồi ghé sát vào Trần Tầm hỏi: “Bài đó cậu sáng tác à? Hay đó nhỉ! Tên là gì vậy?”.

   Năm tháng vội vã. Trần Tầm trả lời.

   “Chậc chậc, đúng là học sinh tài năng vẫn khác, ngay cả đặt tên cũng rất lãng mạn, dễ chịu…”.

   “Thôi !”. đợi hết, Trần Tầm liền ngắt lời ngay: “Đừng với tôi bằng giọng điệu đó!”

   “Người ta khen mà còn thích nghe à! Chỉ thích được hạ thấp thôi đúng ! cho cậu biết nhé, đừng có mà lôi bực ở đâu về để trút lên đầu đây!”. Ngô Đình Đình cũng có vẻ bực mình.

   phải, tại tớ cũng gặp số chuyện!”. Trần Tầm liền hạ giọng.

   “Bài hát đó... viết tặng cho Phương Hồi đúng ?”. Qua ánh đèn mờ ảo, ánh mắt Ngô Đình Đình nhìn xuống người Trần Tầm.

   “Cũng hẳn...”. Trần Tầm cúi đầu xuống với vẻ ngại ngùng và : “Tóm lại là tớ muốn cậu ấy đến nghe, nhưng bây giờ thành ra thế này…”.

   “Cậu ấy cả nghĩ quá, cũng thể trách cậu ấy được, tớ nghĩ là do cậu ấy quá quan tâm đến cậu. Cậu lòng quý mến cậu ấy liệu mà bỏ qua ! Ai bảo hồi đầu bọn tớ khuyên cậu như vậy mà cậu đâu có chịu nghe!”. Ngô Đình Đình thở dài .

   Trần Tầm liền cười, đưa tay chỉ lên trán : “Cậu nghe hay lắm, nhưng làm chẳng ra đâu vào đâu cả! Nhiều lúc tớ nghĩ, cậu và Phương Hồi bù được cho nhau hay biết bao!”.

   “Đừng có mơ hão nữa! Cái gì cũng đòi là của cậu hả!”. Ngô Đình Đình liền hất tay cậu ra, hứ tiếng rồi : “Đứng ăn ở núi này còn trông sang núi nọ, sợ bội thực à?”.

   “Cậu đừng đổ oan cho tớ! Tớ như vậy cậu cứ nghe như vậy mà thôi. Những cái cậu mờ ảo quá, kể cả tớ có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng rửa sạch được! Tớ phát ra rồi, tớ bị các cậu đưa vào tròng đấy mà!”. Trần Tầm vội vàng thanh minh.

   “Thôi ! Đừng có tỏ vẻ ta đây oan uổng nữa! nhé, nếu để tớ với Phương Hồi, để sau này cậu đỡ phải lo lắng, có khi còn phát ra được điều gì đó nữa ấy chứ”.

   Trần Tầm chớp chớp mắt, rất vui vẻ: “Cũng được! Đình Đình, ngờ mỗi khi cậu tỏ ra nghiêm túc nhìn cũng đáng tin cậy phết!”.

   “Thôi thôi! Đừng làm tớ bực mình nữa, tớ có lúc nào tin cậy đâu! Vớ vẩn !”. Ngô Đình Đình khua tay rồi bắt đầu lắng nghe bài hát.

   Thấy bọn họ chuyện rất vui vẻ, Đường Hải Băng cũng bước đến, cậu ta châm điếu thuốc : “Thế nào? Lát nữa bọn mình đâu hoạt động tí nhỉ?

   Lâu lắm được đông đủ thế này rồi”.

   “Hoạt động? Chắc chắn cậu ấy được!”. Ngô Đình Đình chỉ vào Trần Tầm : “Chắc cậu phải ngoan ngoãn quay về làm bài tập chứ?”.

   “Ai bảo thế!”. Trần Tầm trợn mắt lên : “Lâu lắm rồi năm đứa bọn mình chơi với nhau! thôi! Đến Tháng Sáu nhé!”.

   “Tháng Sáu” là tên quán bi-a, trước khi quen với Phương Hồi, Trần Tầm thường đến đó chơi cùng với đám Đường Hải Băng.

   “OK!”. Đường Hải Băng hào hứng hẳn lên: “Tôi cũng phải kiểm tra xem tay nghề của ông có lên được chút nào , lần trước ông bảo chỉ mỏng như tờ giấy, cuối cùng dày bằng cả quyển sách, chọc thẳng quả bi đen số tám xuống lỗ, tôi còn nhớ rất !”.

   “Thôi! Lần đó là sai sót, tôi bây giờ còn phải là tôi của ngày xưa nữa, biết tại tôi được gọi là Đệ nhất cơ thủ bi-a à! Hôm nay tôi cho ông mở mang đầu óc!”. Trần Tầm cũng thoải mái hơn, khoác tay Đường Hải Băng thân mật ra.

   Hôm đó Trần Tầm và đám Đường Hải Băng chơi rất vui vẻ, lúc đầu Phương Hồi tưởng rằng tối đến cậu gọi điện thoại, nhưng hồi lâu mà thấy động tĩnh gì, thế là đành phải ngủ trong tâm trạng vừa nuối tiếc vừa chua xót.

   Ngày hôm sau Trần Tầm khá vui vẻ, nhưng Phương Hồi vẫn tỏ ra tư lự. Nhưng vì tuần tới có giáo thực tập đến giảng bài để giáo viên dự giờ, thế nên buổi trưa các tổ trưởng phụ trách các môn phải họp, sắp xếp ai giơ tay, ai phát biểu gì đó. Trước mặt mọi người, hai đứa cũng ngại giận dỗi nhau nên vẫn với nhau mấy câu để trao đổi công việc chung, chuyện vui đó dần dần cũng đành cho qua.

   giáo thực tập của nhóm Phương Hồi họ Mã, là nghiên cứu sinh dạy ngữ văn vừa mới tốt nghiệp, bài giảng dự giờ của là bài Lâm Đại Ngọc vào Giả phủ, trước đó chuẩn bị khá kĩ. Hồi đó rất nhiều trường cấp ba ở Bắc Kinh đều bố trí các thiết bị khá đại như ti vi và máy chiếu, nhìn rất ra dáng nhưng các thiết bị này thường hay được dùng đến, chỉ khi dự giờ hoặc các lãnh đạo đến thăm mới mở ra mang tính tượng trưng, cũng may máy móc vẫn vận hành được, phải là bày cho có hình thức.

   Trong buổi dự giờ kéo dài bốn mươi phút của bài ngày hôm đó, sử dụng hết các thiết bị này.

   Đầu tiên là mở sơ đồ quan hệ giữa các nhân vật máy chiếu, mở trích đoạn của bộ phim Hồng Lâu Mộng qua ti vi, sau đó lại phát cho mỗi tổ bộ tú lơ khơ có hình của mười hai kim thoa - mười hai hồng nhan bạc mệnh, chép lên bảng thơ từ Hồng Lâu, học thuộc làu những nội dung viết trong giáo án. Tiết học hôm đó đúng là rất hay, chỉ có điều phải tiết học nào cũng được học như vậy. Tóm lại là rất sinh động, như lời nhận xét của tổ ngữ văn sau buổi dự giờ “nắm được trọng tâm giảng dạy, giờ học sôi nổi”.

   Sau khi tiễn tất cả các giáo viên trong tổ ngữ văn ra về, cuối cùng Mã cũng thở phào, đó là buổi học có hai tiết liền, đến tiết thứ hai, Mã như người trút được gánh nặng, cất hết các máy móc đó , thay bằng giờ giảng văn bình thường. Trung bình mỗi tuần lớp Phương Hồi viết bài nhật kí tuần, có hôm bổ sung thêm hai bài văn trần thuật hoặc nghị luận theo tiến độ của bài học. Lần đó đúng lúc lớp học đến phần tiểu thuyết, cầu của bài là viết tiểu thuyết ngắn. giảng sơ qua trọng tâm của tiểu thuyết, rồi chọn mấy bài viết hay của các bạn trong lớp, bảo các bận lần lượt lên bục giảng để đọc.

   Trong đó có bài viết của Kiều Nhiên, nhưng đến lượt cậu, cậu nhất quyết chịu lên. vui, liền cười tủm tỉm : “Kiều Nhiên, thấy bài viết của em hay đó chứ. Trong lòng có tâm gì, đọc lên có khi lại có bạn nào đó rất thích bài viết của em!”. Nghe như vậy, mọi người lại càng hào hứng hơn, đám con trai hùa vào bắt cậu lên, Kiều Nhiên thoái thác được, đành lên mà mặt đỏ bừng.

   đóa đinh hương, lớp 11(1), Kiều Nhiên”. Kiều Nhiên đọc tên lớp, tên mình ra mà đầu óc cứ để đâu đâu, bạn bè phía dưới liền cười rộ lên, cậu ngượng ngùng dừng lại lát, mãi cho đến khi Mã ổn định lại được trật tự, cậu mới tiếp tục đọc cả bài viết.

   “Mỗi khi xuân về, đến mùa đinh hương nở rộ, tôi đều nhớ đến người. Người ấy là người đầu tiên khiến tôi cảm nhận được rằng đinh hương cũng là loài hoa rất đẹp.

   Tôi nhớ mình bắt đầu để ý đến người ấy từ bao giờ, nếu thời gian cũng có thể chia thành những bức tranh như những cảnh quay trong phim tại hình ảnh đầu tiên về người ấy ra trong đầu tôi chính là đứng cạnh bụi đinh hương.

   Đó là ngày xuân với ánh nắng chan hòa, lúc người ấy bước đến cạnh bụi hoa đinh hương, đột nhiên cơn gió thổi tới, những cánh hoa trắng nhàng rơi xuống tóc, vai người ấy, đó chính là cơn mưa hoa dành riêng cho người ấy. Tôi đứng sau người ấy và cảm nhận được mùi hương rất dễ chịu, có lẽ là do hình ảnh đó quá đẹp, trong lúc mơ màng, tôi biết mùi hương đó là hương hoa hay hương thơm đến từ người ấy.

   Sau này, tôi thường xuyên ngang qua bụi hoa đó, vì người ấy mà tôi rất hay dừng lại ở đó lát. Thỉnh thoảng cũng gặp được người ấy, nhưng người ấy chưa bao giờ nhìn bụi đinh hương đó.

   Mùa xuân năm đó, tôi vẫn nhớ, còn người ấy quên.

   Mỗi năm chỉ có mùa xuân, tôi biết chúng tôi lướt qua nhau bao nhiêu mùa xuân nữa. Có người với tôi rằng, hoa đinh hương năm cánh đem lại hạnh phúc cho con người và thế là tôi tìm được rất nhiều hoa đinh hương năm cánh, nhiều đến nỗi tôi có cảm giác rằng truyền thuyết đó đáng tin nữa, nhưng tôi vẫn dám tặng cho người ấy đóa nào.

   Cuối cùng đến ngày nọ, trong những ngày đinh hương tỏa ra hương thơm ngào ngạt, tôi và người ấy qua bụi hoa đó. Hôm đó người ấy mặt chiếc áo khoác trắng và đôi giày thể thao màu đỏ thẫm, những chi tiết khác tôi còn nhớ nữa, vì tôi ngẩng đầu lên phút nào. Tôi thấy người ấy có vẻ được vui, người ấy hỏi tôi có người nào mà tôi quên được . Tôi liền trả lời là có. Người ấy nếu quên được người của quá khứ người tại mình thích thế nào. Tôi liền trả lời người tại tôi thích chính là người tôi thể quên được đó. Người ấy hỏi thế còn người mình thích sau này sao. Tôi liền trả lời đều quên được. Người ấy bảo tôi dối. Tôi liền hỏi lại, thế cậu có bao giờ quên được tớ ? Người ấy liền lắc đầu. Tôi lại hỏi tiếp, thế cậu có thích tớ ? Người ấy trả lời, nhưng tôi biết được đáp án. Chính vì thế tôi với người ấy, đồng thời cũng là với chính mình rằng, cậu xem, quên được cũng phải là chuyện gì ghê gớm.

   Hôm đó tôi ngắt đóa đinh hương năm cánh trong bụi hoa và tặng cho người ấy, người ấy cũng tặng lại cho tôi đóa đinh hương. Nếu đóa đinh hương này đúng như những gì người ta vẫn tôi nguyện tặng hạnh phúc của tôi cho người ấy.

   Thực ra, tôi đều muốn thêm câu vào sau các câu trả lời trong đoạn hội thoại .

   Người mình thể quên, là bạn

   Người tại mình thích, là bạn.

   Bất luận quá khứ, tại hay người sau này mình muốn quên, vẫn chính là bạn.

   Dần dần tôi hiểu ra điều rằng, tôi thích hoa đinh hương, màu trắng, màu hồng phấn, hoa nở rộ, hoa tàn, tôi đều thích cả. Giống như việc thích người ấy vậy, cho dù người ấy thế nào, tóc dài hay tóc ngắn, là của tôi hay phải của tôi, tôi đều thích.

   Mùa xuân này, tôi vẫn nhớ, liệu người ấy có quên hay ?

   Lúc Kiều Nhiên đọc bài viết này, bạn bè trong lớp còn nô đùa nữa, họ chăm chú lắng nghe lời tâm của chàng trai này như nghe câu chuyện. Có lẽ người duy nhất chú tâm lắm là Phương Hồi, chỉ có là người hiểu thực bài viết hay này, chính vì quá hiểu nên nước mắt suýt trào ra.

   18
   Sau khi đọc xong bài viết của mình, Kiều Nhiên lặng lẽ xuống, dường như mọi tình cảm trăn trở đều được gửi gắm trong những câu chữ đó, cậu nhìn Phương Hồi mà thẳng về bàn mình, Triệu Diệp đưa tay ra, Kiều Nhiên hiểu ý liền vỗ tay vào tay cậu. Trần Tầm nhìn Kiều Nhiên bằng ánh mắt suy tư, Kiều Nhiên liền đáp lại bằng nụ cười bẽn lẽn, cau mày : “Ngại quá!”.

   ! ngại đâu, rất nghệ sĩ!”.

   Mã vẫn nhận xét như mọi bận, cười và hỏi: “Các em thấy bài văn này thế nào? Rất hay đúng ? Đúng là bài viết rất khá, biểu lộ những tình cảm chân , khiến ta rất cảm động. Tuy nhiên cho rằng đây là bài văn hay, nhưng thể được coi là tiểu thuyết hay. Bất luận là tiểu thuyết ngắn đến đâu, đều vẫn phải có bố cục ràng, mở đầu câu chuyện, phát triển của tình tiết, cuối cùng là kết quả, ngoài ra phải có cao trào nữa. Bài viết này giống với bài tản văn hơn, kết cấu khá rời rạc, câu chuyện cũng tương đối đơn giản. Kiều Nhiên có thể chỉnh sửa lại chút, tốt nhất là bổ sung để nội dung phong phú hơn, dĩ nhiên rồi, cũng rất muốn được nhìn thấy bài viết này tiếp tục phát triển sâu hơn!”.

   Mã chớp chớp mắt với vẻ tinh nghịch, cả lớp lại cười ồ liên. Kiều Nhiên lặng lẽ cúi đầu xuống, câu của khiến cậu cảm động, phải vì những lời nhận xét đó khích lệ cậu, mà do đột nhiên cậu phát ra rằng, hóa ra giữa cậu và Phương Hồi mở đầu, phát triển của tình tiết và kết quả, càng thể có cao trào, ngay cả tiểu thuyết ngắn cũng thể xây dựng nên, cùng lắm chỉ là bài tản văn có kết cấu rời rạc, hơn nữa, bài tản văn này cũng thể phát triển sâu hơn.

   Tôi từng hỏi Phương Hồi rằng, sau khi nghe xong bài văn của Kiều Nhiên, có cảm giác gì.

   Phương Hồi cúi đầu xuống, mái tóc đen dài che khuất khuôn mặt nhợt nhạt, nhìn rất lẻ loi, sau đó khẽ thốt ra hai chữ: sợ hãi.

   Hôm đó Phương Hồi ngước mắt lên nhìn Kiều Nhiên, im lặng chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn lời . phải cảm động, chính vì cảm động nên mới cảm thấy sợ hãi.

   Còn Kiều Nhiên dường như đọc ra được suy nghĩ của Phương Hồi, cũng như mọi bận, cậu mỉm cười bước đến chỗ , thậm chí khiến nảy sinh ảo giác rằng, tác giả của bài viết đó phải là Kiều Nhiên.

   “Này, cho tớ mượn cục tẩy với!”. Kiều Nhiên đứng trước mặt .

   Phương Hồi vội lấy cục tẩy trong túi đựng bút ra và đưa cho Kiều Nhiên, cục tẩy đó có hình dạng như chiếc bút chì to, nhìn bên ngoài thấy hình dạng của nó rất phù hợp với chức năng.

   “Ê? Sao to thế!”. Kiều Nhiên sửng sốt : “Có cục nào hơn ?”.

   ... có”. Phương Hồi ra sức lắc đầu, tóc mai phất lên, khiến người đối diện ngẩn người ra lát.

   “Cái này dùng được cả đời đúng ...”. Kiều Nhiên nhìn cục tẩy trong tay : “Thôi thế tặng cho tớ nhé! Tớ thử thí nghiệm xem có dùng hết được nó ”.

   Phương Hồi gật đầu gì, mãi cho đến khi Kiều Nhiên rồi, mới ngẩng đầu lên nhìn thế giới.

   Nắng ngoài cửa số khá chói mắt, biết trong sân trường yên tĩnh giấu bao nhiêu tình cảm mến chân , giản dị, chỉ tiếc rằng họ hiểu được rằng hồi đó mọi cái còn quá sớm, năm tháng trôi qua, những tình cảm dù gắn bó đến đâu cũng trôi mất, đơn phương có thể nâng đỡ mọi ước mơ của tuổi thanh xuân, nhưng lại thể ngăn chặn thực mong manh khi trở thành người lớn.

   Trần Tầm cũng rất day dứt với bài văn của Kiều Nhiên, giờ thể dục chơi bóng cũng chuẩn, ngồi cùng với Triệu Diệp - người chưa lành vết thương ở ngoài sân. Ngồi từ xa, lúc cậu nhìn Phương Hồi, lúc lại nhìn Kiều Nhiên, trong lòng vẫn thấy hơi buồn.

   ngờ Kiều Nhiên lại giỏi nhỉ!”. Trần Tầm vỗ bóng .

   “Gì vậy?.” Triệu Diệp ngơ ngác ngoảnh sang .

   “Bài văn ấy!”. Trần Tầm tung bóng lên rồi đón: “Bài đóa đinh hương đó”.

   “À, cái đó hả, cậu ta từ kẻ thất tình biến thành nghệ sĩ lâu rồi”.

   “Cậu bảo, người mà cậu ấy viết là ai vậy?”. Trần Tầm hỏi dò.

   “Người cậu ấy thích thôi”. Triệu Diệp đáp rất thờ ơ: “ phải trước đây cậu ấy từng kể với bọn mình là thầm đứa bạn học cùng lớp cấp hai đó sao”.

   “Vậy hả?”.

   “Ừ!”. Triệu Diệp liếc Trần Tầm cái rồi : “Thôi, có ông cũng hiểu, ông ở trong hoàn cảnh của người ta làm sao biết được tâm trạng của người ta, ông và Phương Hồi ngày nào cũng quấn quýt bên nhau, làm sau hiểu được nỗi đau của bọn tôi!”.

   “Ừ... tôi là giả dụ... ông có nghĩ là Kiều Nhiên thích Phương Hồi ?”. Trần Tầm ngại ngùng ra điều mình nghi ngờ.

   “Haizz! Chắc là ông muốn thăm dò chuyện này đúng ! Ông biến thành kẻ dài dòng văn tự từ bao giờ vậy? Tôi phát ra rằng bọn họ sai, ông rất đa nghi, tôi biết Kiều Nhiên có thích Phương Hồi hay , nhưng tôi nghĩ rằng dù thích hay cũng chẳng có vấn đề gì. Cậu ấy gây phiền hà gì cho hai người sao? Làm ảnh hưởng đến hai người sao? phải đúng , thế nên ông cứ việc yên tâm mà ở bên Phương Hồi, Kiều Nhiên làm được gì chứ? Bất luận ai thích ai, đều phải là chuyện tự nguyện”. Triệu Diệp đứng dậy .

   Trần Tầm cảm thấy hơi mất mặt trước Triệu Diệp, bèn tiu nghỉu : “Thôi , tại ông nghe ngon lắm, hồi đầu đứa nào gây với Tô Khải nhỉ? Đến bây giờ đứa nào vẫn chưa dám chuyện với Lâm Gia Mạt.

   “Lẩm bẩm gì vậy! phục à?”. Triệu Diệp vỗ đầu Trần Tầm cái .

   “Phục rồi! Phục rồi”. Trần Tầm xoa đầu : “ nhé, rốt cuộc ông và Lâm Gia Mạt định thế nào?”.

   “Chẳng định thế nào cả”. Triệu Diệp đưa tay phải ra, ánh lắng lọt qua kẽ tay chiếu vào mặt cậu, khiến cậu phải nheo mắt lại: “Hê! Ông coi này, tay tôi sắp chơi bóng được rồi!”.

   “Vậy à?”. Trần Tầm hề nể nang mà vỗ mạnh cái, Triệu Diệp liền kêu oai oái, hai cậu bạn khác liền chạy đến, vẻ buồn bã ban nãy tiêu tan, đối với những người trẻ tuổi như họ, trút bỏ gánh nặng trong lòng cũng có gì là khó.

   Hôm đó sau khi tan học, Trần Tầm liền đưa Phương Hồi về nhà. Trần Tầm rất hào hứng, lúc đến nhạc, lúc lại hỏi về kì thi, còn Phương Hồi lại khá uể oải, hào hứng đáp lại. Dưới nắng chiều, họ qua đường ngựa vằn, qua cầu vượt dành cho người bộ, que kem socola mà Trần Tầm mua tan dần, cậu vừa cào áo mình vừa hỏi với vẻ vô tình: “Phương Hồi, từ nay trở tớ chuyện của Kiều Nhiên nữa”.

   “Hả?”. Phương Hồi sững người lại, tay chân cũng bắt đầu luống cuống.

   “Ừ, trước đây tớ cậu ấy như vậy là đúng, hôm nay Triệu Diệp kể cho tớ nghe về người mà Kiều Nhiên thích, là bạn học cấp hai với cậu ấy”. Trần Tầm cau mày, nhìn vết bẩn áo vừa : “Cậu còn nước ? Đổ vào đây cho tớ ít”.

   “Ừ”. Phương Hồi vặn nắp chai nước ra và đổ vào ít xuống áo Trần Tầm, tay run run khiến nước bắn ra phía ngoài ít.

   “Vụng quá!”. Trần Tầm cười và đón lấy chai nước, đổ xuống áo : “Tớ thấy ngại quá, thái độ của mình với em được hay cho lắm, là người ta cũng làm ảnh hưởng gì đến bọn mình... Tóm lại là chuyện này rất đáng xấu hổ, gặp Kiều Nhiên tớ dám ngẩng mặt lên nhìn cậu ấy nữa. Hê, cậu vẫn nghe đó chứ? Sao đầu óc để đâu vậy? thẳng ra là vì cậu, nếu có cậu hai đứa bọn tớ như thế! Haizz, con tai hại !”.

   Trần Tầm thụi Phương Hồi cái, nghiêng người suýt nữa ngã. Những điều Trần Tầm như đâm thẳng vào trái tim , cậu càng thẳng thắn Phương Hồi lại càng cảm thấy thấp thỏm, xấu hổ. biết phải trả lời Trần Tầm thế nào, cũng biết nếu ra phải giải thích như thế nào về chuyện của với Kiều Nhiên. Nhìn Trần Tầm cười, chỉ biết cười miễn cưỡng, giả vờ mọi thứ đều như những gì cậu nghĩ.

   “Tớ bảo này...”. Trần Tầm đột nhiên hạ thấp giọng.

   “Gì vậy?”. Phương Hồi liền giật nảy minh.

   “Ờ... Đình Đình muốn hẹn cậu ra để chuyện!”. Trần Tầm cố gắng nhìn thẳng vào mắt .

   “Chuyện gì vậy?”. Vừa mới được thở phào, Phương Hồi lại căng thẳng trở lại. “Cậu gặp cậu ấy à?”.

   “Tớ chưa với cậu sao? Hôm tớ đến quán Ong Bận Rộn, Đình Đình cũng đến”. Trần Tầm sực nhớ ra rằng, Phương Hồi chưa nghe bài hát Năm tháng vội vã đó, cậu cũng chưa kịp với .

   “Vậy à”. Phương Hồi thờ ơ hỏi: “Có hát bài Dòng sông ?”.

   !”. Nghe thấy tên bài hát mà mình thích nhất, đột nhiên Trần Tầm lại thấy hơi bực bội.

   “Để hôm nào có thời gian ..”. Phương Hồi quay tiếp tục bước , biết có chuyện gì mà buộc phải gặp Ngô Đình Đình để chuyện, nghĩ nghĩ lại đều cảm thấy biết , “Có thời gian ... chuyện với Đình Đình sau, Vật lí còn hơn nửa số bài chưa làm xong, môn Sinh cũng chưa học”.

   “Tùy cậu vậy”. Trần Tầm đeo ba lô rồi bước theo.

   Hai đứa đều có chuyện rất ngại ra, cũng phải là muốn cố tình giấu nhau, chỉ có điều muốn lôi điều bí mật mà mình giấu kĩ trong lòng ra để đối phương tra khảo. Thời trẻ hiểu thế nào là lòng tin, chỉ cảm thấy cảm giác giấu giếm này dễ chịu cho lắm.

   19
   Triệu Diệp và Lâm Gia Mạt chuyện với nhau.

   Buổi đầu tiên cậu chơi bóng trở lại, sau khi luyện tập xong và lên cầu thang, Triệu Diệp gặp Lâm Gia Mạt vừa đến trường. Tựa như bầu trời vừa mới mưa xong, ánh mắt Triệu Diệp trong ngần, cậu nâng quả bóng của đội NBA lấy được từ hôm miếu hội bằng tay phải, vừa cười vừa với Lâm Gia Mạt: “Mang quả bóng về lớp hộ tớ được ?”.

   Lâu lắm rồi được nhìn thấy nụ cười của Triệu Diệp, Lâm Gia Mạt cảm động đến phát khóc, hề ngần ngừ mà đưa ngay tay ra. Khoảnh khắc họ tao bóng cho nhau như cách thế kỉ, cả hai đều còn nhớ lần trước chuyện với nhau tự nhiên như thế này là từ bao giờ.

   Lúc ôm quả bóng lên tầng, Lâm Gia Mạt nén được lòng lên thêm tầng nữa. Để bảo đảm cho học sinh lớp 12 có gian yên tĩnh, nhà trường sắp xếp cho lớp học của họ nằm ở tầng cao nhất của khu giảng đường. Lớp Tô Khải nằm đối diện với cầu thang, Lâm Gia Mạt thường lên để nhìn trộm qua cửa sổ đằng sau. Cho dù là chơi bóng hay học bài, vẻ chăm chú của chàng trai đó đều khiến ngây ngất. Thực ra Lâm Gia Mạt rất hiểu, buổi chập choạng tối hôm đó, Tô Khải với rằng, thích . Nhưng điều này ảnh hưởng đến việc Lâm Gia Mạt tiếp tục bày tỏ tình cảm, thẳng ra là bất luận thích ai cũng đều là chuyện của riêng mình, thậm chí có thể liên quan gì đến người được thích. Nếu Tô Khải có thể lựa chọn việc chờ đợi Trịnh Tuyết Lâm Gia Mạt cũng có thể lựa chọn chờ đợi Tô Khải.

   Lâm Gia Khải bần thần nhìn Tô Khải lát rồi xuống với vẻ hụt hẫng. Nụ cười của Triệu Diệp chỉ sưởi ấm được góc cho trái tim , còn lại là vùng đất hoang vu rộng lớn ai có thể cứu vãn. Sau khi làm những việc lén lút này, chỉ cảm thấy mình đáng thương. May mà quyết định buông tay cách triệt để, giống như những gì với Phương Hồi ngày trước, hôm Tô Khải tốt nghiệp gặp lại. Ngoảnh đầu lại nhìn tấm biển đếm ngược đến ngày thi đại học rất nổi bật, số ngày còn lại nhiều đồng nghĩa với việc số ngày Lâm Gia Mạt được gần Tô Khải còn nhiều nữa. Trước khi kết thúc, Lâm Gia Mạt hoàn toàn thả mặc cho mình mơ mộng.

   Những ngày tháng bảy, thời tiết ở Bắc Kinh rất nóng nực, mọi người cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Nhóm Phương Hồi đứng dưới ánh nắng gay gắt cùng Lâm Gia Mạt chờ đợi Tô Khải sắp được giải phóng. Xung quanh trường, phụ huynh học sinh đứng dày đặc, nếu bên trong thi kiến thức, bên ngoài thi sức chịu đựng. Hai bên đều như dây đàn căng cứng, chịu được chút cây lay gió thổi.

   Đúng lúc này chiếc ta xi chạy vào, lái xe biết nên bóp còi inh ỏi, đám đông liền xông tới như ong vỡ tổ. Vị phụ huynh đầu ra sức vỗ mui xe, quát với vẻ phẫn nộ: “Píp píp cái gì! Học sinh thi đó!”.

   “Đừng đụng vào xe! Đừng đụng vào xe!”. Lái xe ra khỏi xe .

   “Thế ông phải ngay , đừng làm ồn, ảnh hưởng đến học sinh, thi đỗ đại học làm thế nào?”. Phụ huynh ai cũng hầm hầm.

   “Các đứng chặn ở đây tôi thế nào được? Hơn nữa bấm chút còi ảnh hưởng gì đến việc thi đại học chứ?”. Lái xe với giọng rất bực bội.

   “Vớ vẩn ! Làm thế là gây ồn ào!”.

   thấy ngay cả công trường cũng bị cầu phải dừng thi công à?”.

   “Đúng vậy! Ảnh hưởng đến tinh thần, mất tập trung!”.

   Phụ huynh chỉ trích rất hùng hồn, ông lái xe bị mọi người vây quanh.

   Trần Tầm nhìn họ và với vẻ chán nản: “Tiếng ồn này lớn hơn nhiều so với tiếng còi! Thi đại học thôi mà, cần gì phải làm ầm ĩ vậy”.

   “Ông nghĩ là cần thiết! Ông được vào lớp A của ngành tự nhiên với Phương Hồi, Kiều Nhiên, đâu có như bọn tôi, trước khi thi biết gì hết, trong lúc thi phải dò la, sau khi thi lại càng biết gì, quả thực rất lo là đỗ đại học?!”. Triệu Diệp trều môi .

   “Thôi , tôi cũng đứng ở bét lớp, nghe lên lớp 12 mỗi tháng phải thi lần, ai điểm cao được ở lại, ai điểm thấp bị loại, lần nào cũng có năm người đứng cuối cùng ở lớp A bị loại, năm người thuộc top đầu ở lớp khác được chuyển sang lớp A, tớ đoán chắc chẳng bao lâu tớ được gặp lại cậu và Lâm Gia Mạt!”. Kiều Nhiên thở dài .

   “Thôi đừng nữa, tim tớ đập thình thịch đây này! Tóm lại là bầu khí này làm mình nhụt hết chí, đúng Gia Mạt”. Phương Hồi đặt tay lên ngực, quay lại hỏi Lâm Gia Mạt, nhưng Lâm Gia Mạt để ý đến những điều mà nhìn chăm chú vào cánh cửa lớn trước cổng trường, tay nắm chặt thành nắm đấm.

   Nhìn thấy dáng vẻ đó của , đám Phương Hồi cũng im lặng trở lại. Lần này Lâm Gia Mạt rất ngang ngạnh, bắt họ cùng đứng đợi Tô Khải thi xong cho bằng được, là muốn mời mọi người ăn cơm để chúc mừng. Triệu Diệp cũng muốn lắm, nhưng vì hai đứa vừa làm lành với nhau , cũng ngại muốn gây chuyện với . Thấy căng thẳng như vậy, Triệu Diệp đành phải cúi đầu cho qua chuyện. Trải qua những chuyện vừa rồi, cậu va Lâm Gia Mạt chín chắn hơn, cái gọi là chín chắn, cũng chỉ là biết chịu đựng nỗi khổ hơn.

   Dường như tiếng chuông báo hiệu bài thi kết thúc kêu gọi hồn của tất cả mọi người, đám đông ùa ra trước cổng, ai cũng nghển cổ chờ đợi. Lâm Gia Mạt đứng đầu tiên, mắt mở to tìm kiếm bóng Tô Khải.

   lát sau, Tô Khải bước ra và nhìn thấy Lâm Gia Mạt đứng trước đám đông ra sức vẫy tay gọi cậu, bước chân cậu chợt khựng lại. Cho dù thế nào, sau khi hiểu được suy nghĩ của nhau, thể bình thản như trước được nữa.

   “Gia Mạt, sao em lại đến đây?”. Tô Khải bước đến trước mặt Lâm Gia Mạt hỏi: “Hôm qua ti vi cần phải đến chầu trực mà?”.

   Ánh mắt Lâm Gia Mạt thoáng qua vẻ thất vọng, ngẩng đầu lên cười gượng : “ phải từ trước là thi xong ăn mừng cho đó sao?”.

   “Đúng đó!”. Trần Tầm vội chạy tới xoa dịu: “Bọn em cũng chỉ tìm cái cớ để tụ tập cho vui thôi. thi thế nào?”.

   “Cũng tạm, chỉ có như vậy, biết làm thế nào?”. Tô Khải cười cười : “Tôi đoán là mọi người chịu yên được mà, là chúc mừng tôi, thực ra là định ăn chực đúng !”.

   ! Bữa ngày hôm nay em mời!”. Lâm Gia Mạt ngắt lời Tô Khải, với giọng rất quả quyết.

   Mọi người đều sững lại, Tô Khải liền vỗ vai : “ cần, cần đâu, chả lẽ mời em ăn bữa được à?”.

   “Đúng vậy! Chả lẽ mời ăn bữa mà em mời được à? Lần này để em, tóm lại là sau này biết bao giờ mới có thể ngồi ăn được cùng với nhau”. Lâm Gia Mạt né vai, tránh tay Tô Khải ra rồi mình trước. Phương Hồi vội đuổi theo, những người khác đều có phần ngại ngùng tụt lại đằng sau.

   Lâm Gia Mạt tìm được quán lẩu cay ở đường Quỷ, mấy đứa xúm quanh chiếc bàn, Trần Tầm và Triệu Diệp gọi trước nồi lẩu, cầm thực đơn lên tán chuyện với nhân viên phục vụ.

   Trần Tầm : “Oa, ở đây mua tặng đấy! ơi, mua đĩa thịt dê tặng đĩa thịt bò hay mua đĩa thịt dê tặng đĩa thịt dê?”.

   “Mua dê tặng bò”. Nhân viên phục vụ buồn ngước mắt lên.

   “Cậu tưởng ông chủ ngốc à! Rốt cuộc là giá thịt dê đắt hay giá thịt bò đắt, người ta tính hết rồi, đây gọi là từ Nam Kinh đến Bắc Kinh, người mua có bao giờ ranh bằng người bán đâu! Cậu định kiếm hời à? Cứ đợi đấy!”. Triệu Diệp ngồi bên cạnh tiếp lời: “Em trả lời rồi! Có đúng như vậy ?”.

   “Thịt bò đắt hơn thịt dê!”. Nhân viên phục vụ nhịn được nữa bèn thanh minh.

   “Nghe thấy chưa? Người ta rất có thiện chí chiêu đãi thực khách các nơi, cầu lợi chỉ cầu danh! Lát nữa chắc chắn bê ra bọn minh loại thịt bò để bốn năm ngày trong tủ lạnh đâu, chắc chắn có lẫn mỡ và nạc! Nhiều mỡ ăn ngấy, nhiều nạc ăn bã, chắc chắn ấy nghĩ mang loại nào ra cho bọn mình rồi! Có đúng ?”. Trần Tầm và Triệu Diệp hùa vào .

   Nhân viên phục vụ bị bọn họ khóc dở mếu dở, Lâm Gia Mạt liền cười và kéo Phương Hồi: “Cậu chẳng quản lí ông Trần Tầm nhà cậu gì cả, ai lại làm như vậy?”.

   Phương Hồi đỏ bừng mặt, lắc đầu, Tô Khải liền tiếp: “Đúng vậy! gặp nhiều người bẻm mép, nhưng gặp ai bẻm mép kiểu này! Bọn em gọi món ! Bạn bè lớp gọi mấy lần rồi, tối đến còn bữa nữa!”.

   đến đây rồi vội gì nữa”. Lâm Gia Mạt thờ ơ đáp. gọi nhân viên phục vụ mang mấy chai bia ra, Tô Khải nhìn mấy lần, nhưng coi như nhìn thấy.

   Bia vừa được mang đến, Lâm Gia Mạt liền bảo nhân viên phục vụ mở nắp, rót đầy bia cho từng người , Phương Hồi ra sức che cốc, nhưng cũng bị gạt ra.

   “Gia Mạt, đừng rót nữa, tớ uống được mà..Phương Hồi nhìn cốc bia mỗi lúc đầy với vẻ khổ sở.

   “Thôi ! Đừng lằng nhằng nữa! Hôm nay ai được từ chối!”. Lâm Gia Mạt lườm cái, giơ ngón tay lên và chỉ vào từng người .

   Nhìn ngón tay đưa đưa lại của , bất giác Tô Khải liền cúi đầu xuống, biết Lâm Gia Mạt muốn làm gì, nếu là trước đây đứng dậy ngăn từ lâu rồi, : “Con đừng có tham gia!”, hoặc giành ngay lấy cốc bia. Còn tại, Tô Khải biết phải làm thế nào.

   Trong lúc Tô Khải im lặng Triệu Diệp liền đứng lên, cậu nâng cốc bia lên và : “Thôi thôi, con năm mươi phần trăm, con trai uống hết. Thế nào, bọn mình phát biểu gì à?”.

   “Chúc mừng Tô Khải hoàn thành bài thi thuận lợi, có tên trong bảng vàng nhé!”. Kiều Nhiên liền tiếp lời.

   “Bảng vàng gì? Đừng đứng cuối bảng là tốt rồi!”. Tô Khải chạm cốc với Kiều Nhiên, cười .

   “Tương lai sáng ngời nhé!”. Phương Hồi đứng dậy, Tô Khải gật đầu cảm ơn và chạm cốc với . Trần Tầm muốn uống hộ , nhưng khua tay và tự uống.

   “Hê! Tớ vừa tương lai sáng ngời rồi mà! Cậu cướp lời của tớ!”. Triệu Diệp cũng nâng cốc lên: “Đội trưởng, em bí từ rồi, em chưa phục ai bao giờ, nhưng em cảm thấy là người đàn ông rất gấu, chúc tiếp tục gấu nhé!”.

   xong Triệu Diệp liền uống cạn cốc rượu, Tô Khải nhìn cậu bằng ánh mắt sáng ngời và ra sức vỗ vai cậu và uống với cậu cốc.

   “Em cũng biết những thành ngữ bốn chữ đó, em là người rất thực dụng, chúc điền nguyện vọng là gì đỗ nguyện vọng đó!”. Trần Tầm cũng uống hết cốc, cậu lau miệng rồi kéo Lâm Gia Mạt : “Đến lượt cậu tổng kết rồi đó”.

   “Em gì nữa, tóm lại là cho dù đâu, đừng quên bọn em là được”. xong, đợi Tô Khải phản ứng gì, Lâm Gia Mạt liền ngửa cổ uống hết cốc bia, trong tích tắc đó, dường như nhìn thấy đôi mắt đẹp của nhạt nhòa hơi nước. Cốc bia tay Tô Khải ngượng ngùng dừng giữa lưng chừng khí, bàn ăn tròn vẫn thể làm cho bữa tiệc này trở nên trọn vẹn.

   20

   “Thôi thôi, ăn thức ăn ! uống bia sao được!”. Trần Tầm hô hào : “Tô Khải, đăng kí trường nào?”.

   “Haizz! Ngay cả việc đăng kí trường nào chú còn biết vừa nãy chú thế làm gì!”. Tô Khải ném chiếc đũa sang, Trần Tầm vừa cười vừa tránh.

   “Khoa học kĩ thuật Bắc Kinh”. Lâm Gia Mạt trả lời thay cho Tô Khải.

   phải”. Tô Khải bình thản : “ thay đổi rồi, cuối cùng đăng kí trường đại học công nghiệp H”.

   Ánh mắt Lâm Gia Mạt lộ vẻ sửng sốt, nhìn

   Tô Khải hồi lâu, nhưng Tô Khải lại nhìn và thế là ánh mắt lại bình thản trở lại, thậm chí còn sâu thẳm hơn cả ban nãy.

   “Hả? Sao lại xa như vậy? phải hồi đầu là nhất định phải ở lại Bắc Kinh đó sao?”. Kiều Nhiên sửng sốt hỏi.

   Tô Khải lại rất bình thản, gắp miếng thịt dê rồi chậm rãi trả lời: “Trình độ của có hạn, kể cả trường người ta chiếu cố cho những học sinh có năng khiếu như bọn mình nghĩ cũng đủ điểm được, thế nên cố bon chen nữa, đăng kí trường ở tỉnh khác cho gánh. Trường ở tính ngoài lấy điểm thấp thi dễ, hơn nữa được ra ngoài cho biết đây biết đó cũng là điều hay”.

   Lâm Gia Mạt nhìn miếng thịt dê dưới đũa Tô Khải từ sống chuyển sang chín, bèn khẽ cười thầm, nào là tỉnh ngoài hay, điểm thấp đều là linh tinh! Trịnh Tuyết nước ngoài rồi, dĩ nhiên là còn động lực để ở lại Bắc Kinh nữa.

   “Thế lại càng được về sớm! Sau này gặp khó lắm! Hôm nay em phải để hình ảnh huy hoàng của khắc sâu trong tâm trí em!”. Trần Tầm lại rót đầy bia vào cốc của Tô Khải.

   “Khắc cái quái gì! Tôi đâu phải là Phương Hồi, việc gì cậu phải khắc! Hơn nữa có điểm đâu, biết tôi phiêu dạt về phương nào nữa. Nhỡ trượt vỏ chuối sao! Thôi uống nốt số bia trong cốc thôi, đừng rót nữa!”. Tô Khải giành lại cốc của mình.

   ơi! Cho em thêm sáu chai bia Yên Kinh nữa với!”. Đột nhiên Lâm Gia Mạt đứng bật dậy: “Hôm nay bọn mình phải uống cho ! Uống luôn bằng chai nhé!”.

   Tô Khải cúi đầu xuống, Triệu Diệp quay mặt , Phương Hồi lựa lời khuyên cũng ăn thua, cuối cùng Lâm Gia Mạt bày trước mặt mỗi người chai bia. là làm, uống luôn bằng chai.

   Cảm giác nhõm sau khi thi xong, vẻ lưu luyến trước lúc chia tay và vẻ điên cuồng bỏ mặc, bao tình cảm thương oán hận sầu li biệt đan xen vào nhau, tạo thành mớ tình cảm hỗn độn. Dần dần tất cả đều ngà ngà say, Triệu Diệp và Lâm Gia Mạt thi xem ai đỏ mặt hơn ai, Phương Hồi dựa vào người Trần Tầm, vừa ăn vừa cười vừa gõ thìa vào thành bát, Tô Khải mình uống rượu sầu, Kiều Nhiên lắc lư cái đầu ngất ngây, ra sức kéo mọi người ra về.

   “Xong rồi thanh toán về thôi! Ngồi thêm lúc nữa say mất!”. Kiều Nhiên cau mày .

   “Ừ”. Tô Khải liền lục tìm ví tiền của mình, nhưng lại bị Lâm Gia Mạt ấn tay xuống.

   “Đừng tranh của em, rồi, hôm nay để em trả tiền”. Lâm Gia Mạt nhàng , nụ cười đẹp của mang theo vẻ bí , khiến Tô Khải và Triệu Diệp đều ngất ngây.

   Lâm Gia Mạt liền lấy ra chiếc ví xinh xắn, bên trong đựng toàn tiền giấy 1 tệ, từ từ mở ra, trải từng tờ tiền lên bàn : “ biết có đủ hay ... chắc là đủ, mấy năm qua để dành. Tóm lại là em muốn giữ lại tờ nào, tiêu hết càng thích!”.

   Đám con trai nhìn số tiền bàn với ánh mắt thắc mắc, đôi mắt Phương Hồi bắt đầu ươn ướt khi Lâm Gia Mạt vung tay, cầm lấy tờ tiền và nhét vào tay Tô Khải, giọng run rẩy: “Tô Khải, em quan tâm đến việc sau này thế nào, nhưng phải nhìn kĩ cái này! Đây là số tiền mà Gia Mạt để dành từ năm lớp mười, hãy nhìn chữ cái đó, đó là... đó là...”.

   Cuối cùng Phương Hồi bật khóc, thương Lâm Gia Mạt, buồn cho Lâm Gia Mạt. Còn Tô Khải vô cùng sửng sốt bởi hai chữ viết tắt của tên mình, số tiền bàn dưới hai trăm tệ, có tờ mới, có tờ cũ, mép rất phẳng phiu, tờ nào cũng có chữ “SK” nổi bật. sững sờ nhìn, nhàng vuốt lên từng tờ tiền, những tờ bạc sạch lắm đó mang theo mùi chỉ có ở tiền, nhưng quan tâm. Đánh nhau với người khác khóc, gặp khó khăn khóc, thi đấu thắng khóc, tiễn Trịnh Tuyết khóc, gần như Tô Khải quên cảm giác khóc, đến khi ngẩng đầu lên, nước mắt nhạt nhòa.

   Trong bầu khí đặc biệt đó, Trần Tầm dìu Phương Hồi khóc nức nở ra ngoài, Triệu Diệp căng mặt uống hết ngụm bia cuối cùng trong chai, rồi cũng đứng bật dậy ra về, Kiều Nhiên theo và khẽ vỗ tay lên vai cậu.

   Cuối cùng chỉ còn lại Lâm Gia Mạt và Tô Khải ngồi trước bàn ăn ngổn ngang, giữa hai người là bàn đựng tiền, những màu sắc xanh đỏ được tài ra, rất buồn bã.

   “Em thích , thích vô cùng”. Sau hồi lâu Lâm Gia Mạt mới từ từ lên tiếng, đôi môi hơi run rẩy, thốt ra những tiếng xé lòng: “Tuy nhiên... từ nay trở thích nữa. Em bám riết lấy nữa, cũng phải tránh mặt em nữa. Hai đứa mình cứ sống với cuộc sống riêng của mình, ai ghét ai cả, ai quên ai cả, có được ?”.

   “Ừ, được chứ!”. Tô Khải ngồi xuống cạnh , rụt rè lau nước mắt cho : “Em đừng khóc nữa, ngoan nào”.

   đến nước này rồi, Tô Khải, em hỏi , có thích em chút xíu nào ! chút xíu thôi”. Lâm Gia Mạt bị hơi men và nỗi buồn vây kín, nét mặt lộ vẻ ấm ức như đứa trẻ con.

   “Có”. Tô Khải nhàng chỉnh lại tóc cho .

   “Thế... có lúc nào cảm thấy hối hận ?”. Lâm Gia Mạt nhìn thẳng vào mắt hỏi.

   giờ hơi hối hận”. Tô Khải sụt sịt, mắt lại đỏ lên.

   “Hê hê, đáng đời...”. Lâm Gia Mạt khóc lại bật cười, má đỏ bừng, ai thể biết gạt bỏ bao nhiêu, ghi nhớ bao nhiêu mới nở được nụ cười như thế.

   Lúc Lâm Gia Mạt ra khỏi quán ăn, Trần Tầm ngồi bên vệ đường, Phương Hồi nằm co ro trong lòng cậu và ngủ thiếp . Lâm Gia Mạt bước đến, ngồi xuống cạnh Trần Tầm, Trần Tầm liền nhìn chăm chú vào khuôn mặt vẫn chưa khô nước mắt của hỏi: “Tô Khải đâu?”.

   lối kia rồi, à, ấy bảo tớ cảm ơn mọi người”. Lâm Gia Mạt chu môi sang phía khác hỏi: “Triệu Diệp, Kiều Nhiên đâu?”.

   mua thuốc lá rồi”.

   “Thuốc lá? Cậu ấy hút thuốc lá từ bao giờ vậy”. Lâm Gia Mạt cau mày .

   thời gian rồi, tớ cũng nhớ là từ đợt cậu từ chối cậu ấy hay từ đợt cậu ấy bị gãy tay nữa”. Trần Tầm thở dài .

   Lâm Gia Mạt lặng lẽ cúi đầu xuống, cúi người xuống đầu gối, : “Trần Tầm, có lúc tớ thực muốn được làm lại từ đầu, quay về quá khứ để với mình rằng đừng có ngớ ngẩn như vậy. Cậu bảo nếu hồi đầu tớ thích Tô Khải mà thích Triệu Diệp, thích cậu, thích Kiều Nhiên buồn như thế này ?”.

   có cái gọi là nếu hồi đầu đâu”. Trần Tầm nhìn đường phố ồn ào, náo nhiệt : “Bất luận làm lại bao nhiêu lần, chắc chắn cuộc đời vẫn có những điều khiến người ta cảm thấy nuối tiếc”.

   “Thế cậu và Phương Hồi có ?”. Lâm Gia Mặt quay mặt hỏi.

   “Chắc là... cũng có”. Trần Tầm nhìn người ngủ say trong lòng mình .

   “Có? Có mà ngày nào cũng bám riết lấy nhau như vậy à?”.

   muốn vì điều nuối tiếc đó mà bỏ cuộc”.

   “Hơ hơ, lại người nữa muốn bỏ cuộc! Tớ cũng thấy lạ, con trai các cậu suy nghĩ kiểu gì ấy nhỉ? Đến với con là vì thích hay vì trách nhiệm! Tớ hỏi cậu nhé, khoảng cách giữa cậu và Phương Hồi lớn như vậy, tại cậu vẫn thích cậu ấy đúng ? Có phải vì thời gian dài nên cảm thấy mình phải có trách nhiệm, thế nên mới muốn chia tay đúng ?”.

   thích cảm nhận được trách nhiệm của mình, cảm nhận được trách nhiệm cái thích đó cũng lâu dài được. Tớ biết sau này cuối cùng bọn tớ có đến được với nhau , chuyện này ai trước được điều gì cả, tuy nhiên tại, tớ thích cậu ấy và cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm với cậu ấy, cậu có hiểu ?”. Trần Tầm ôm chặt Phương Hồi, khẽ nhích người để được ngủ thoải mái hơn.

   hiểu lắm”. Lâm Gia Mạt trều môi rồi bật cười: “Nhưng cậu có biết , vừa nãy cậu những điều đó trông cậu rất đẹp trai, ngay cả tớ cũng phải động lòng”.

   “Đúng vậy, có lúc nào tớ đẹp trai đâu? Hối hận rồi hả? Ai bảo cậu thích Tô Khải vội như vậy, miếng ngon lại để nhường người khác, thực ra bọn tớ thua kém ấy điểm gì!”. Trần Tầm nhìn cười, trong lòng cũng thoải mái hơn.

   “Đúng vậy! Tớ ngưỡng mộ Phương Hồi chết được! Đâu có giống tớ chẳng ai thương, chẳng ai !”. Lâm Gia Mạt chớp chớp mắt: “Nhưng nếu sau này có nào hơn Phương Hồi thích cậu cậu làm thế nào?”.

   tại có đâu, đến lúc có hẵng hay”. Trần Tầm thờ ơ .

   “Thôi , vừa khen cậu xong, chung là vẫn tin được, cậu phải tiếp tục thể quyết tâm chứ! Cậu xem Tô Khải dành tình cảm cho Trịnh Tuyết thế nào...”. Lâm Gia Mạt im bặt, che mặt hít hơi sâu và : “Trần Tầm, tớ có thể dựa vào cậu lát ?”.

   “Dựa , mở mắt ra rồi đừng nghĩ gì nữa”.

   “Ừ”. Lâm Gia Mạt dựa đầu vào vai Trần Tầm, nước mắt bất giác lăn xuống áo cậu.

   Sau đó đúng là Lâm Gia Mạt cắt đứt được tình cảm , lại quay trở lại như thời mới quen họ hồi đầu, chơi với Tô Khải, Triệu Diệp rất vui vẻ, tự nhiên. Như lời Lâm Gia Mạt là, từ nay trở bọn họ như em ruột của , ai bảo phải ruột thịt tính sổ người đó.

   Đó là mùa hè mà bọn họ sống ngông cuồng nhất, gần như ngày nào cũng tụ tập với nhau. bơi ở hồ Thanh Niên, ném từng người xuống hồ, trượt ống trượt với đủ mọi tư thế quỷ quải. Đến siêu thị Kì Lân chơi bowling năm hào ván, nhìn Phương Hồi vụng về ném bóng , vô số lần bị điểm 0. Đến sân vận động công nhân xem đội Quốc An đá bóng, đứng lên ngồi xuống tạo sóng dân điên cuồng ở khán đài số 7 màu xanh, cùng các fan hâm mộ của Bắc Kinh vẫy cờ hò hét, hát “Đội Quốc An mãi mãi là số ”. Đến Bắc Hải chèo thuyền, nghịch nước, người ướt như chuột lột, đường về nhà, nước quần áo chảy tong tong xuống đường, khiến mọi người đường đều phải dõi theo bọn họ. Đến công viên Đông Đơn chơi bài, người nào thua phải đứng im như tượng để người khác dán giấy lên mặt. Đến trường chơi bóng, thi ghi ba điểm, ai thua phải mời mọi người ăn kem, kem Thiên Băng, Đại Hồng Quả đều được, nhưng phải loại ngon hơn kem Bách Lạc Bảo. Đến cửa hàng ăn chơi mấy trò mạo hiểm, giở đủ mọi mọi trò, bắt người mạo hiểm ôm cây cột điện dán đầy các tờ quảng cáo “chuyên trị bệnh X X, đảm bảo khỏi ngay” và hét lớn “cuối cùng bệnh của tôi có chỗ chữa...”.

   Phương Hồi , niềm vui của người, có thể niềm vui đó là giả, niềm vui của nhóm, niềm vui

   đó còn phân biệt được là hay giả. Bọn họ ra sức vung vẫy tuổi trẻ của mình, chỉ muốn được thiêu rụi ngay lập tức, cảnh tượng đó giống như vẻ cuồng hoan trước ngày tận thế.

   Chú thích

   (1)     : Trung Quốc có tục lệ sờ khỉ đá đầu năm để tránh mọi bệnh tật, trừ tà.

   (2)     : Trong tiếng Trung, từ “gà” có nghĩa bóng là bán hoa


   Hoàn cuốn 1

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 6: Ly biệt


   Phương Hồi : “Tạm biệt... chúng mình tạm biệt”.

   1
   Tết năm 2005, tôi và Phương Hồi cùng về nước.

   Hồi đó chúng tôi trải qua thời kì khó khăn nhất, cuộc chiến tranh chống đói nghèo về cơ bản giành được thắng lợi, đợt thiên tai do trộm cắp gây ra trôi qua, tình hình ngày càng tốt lên, tôi ngẫm nghĩ tiếp theo nên tiến hành công cuộc đại hóa thế nào để có thể phát triển thêm bước mới.

   Thực ra với tình hình tài chính của tôi lúc đó, lúc đầu tôi định về nước, nhưng nghe Phương Hồi chuẩn bị về, tôi đành nghiến răng mua vé về cùng. Đứng đất khách quê người, tôi luôn có cảm giác chân thực, trói chân được người ta nhưng chưa chắc trói được trái tim người ta, thế nên tôi quyết định quay về với sân nhà của mình, địa bàn của tôi, tôi phải làm chủ!

   Hôm lên đường tôi giúp Phương Hồi xách mọi hành lí, Aiba tiễn chúng tôi ra cửa, cười rất ranh mã : “Trương Nam, quỷ kế của thành công rồi chứ?”.

   “Làm gì có! Cách mạng vẫn chưa thành công, các đồng chí vẫn phải cố gắng!”. Tôi trả lời rất khiêm tốn.

   “Phương Hồi, hay là cậu theo ấy ! Hàng ngày nhìn vẻ ân cần của ta mà tớ sởn hết cả gai ốc!”. Aiba khoác vai Phương Hồi .

   Phương Hồi cúi đầu cười, tôi liền đặt hành lí xuống, kéo bộ móng vuốt của Aiba ra và kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của mình: “Hê! Khoác vai bá cổ còn ra thể thống gì nữa! Chuyện của bọn này, cậu quan tâm làm gì!”.

   “Ái chà, lại còn “bọn này” nữa, người ta theo chưa mà bọn này, bọn này? Tôi vun vào cho còn biết điều, đúng là làm phúc phải tội! Hơn nữa, chị em chúng tôi ôm nhau có sao? Ôm mới là nguy hiểm, cẩn thận hôm nào lên đạn, thú tính nổi lên...”. Aiba càng khoác tay chặt hơn, nhìn tôi với vẻ thách thức .

   “Biến ! theo mới là yên tâm! Phương Hồi nhà chúng tôi phải là chị em với ! mau tìm Yoshiyuki ”. Tôi kéo Phương Hồi về phía mình, khẽ giãy ra chút rồi nhúc nhích nữa.

   Chúng tôi vừa cười đùa vừa xuống cầu thang, tôi còn sang chào cả chàng Hàn Quốc Yeong Ho mắt ti hí đó, vẻ lịch nhưng sa sầm mặt mày của ta khiến tôi vô cùng khoái chí, bye bye ta mấy lần, theo lời Aiba là tôi thể vẻ đắc ý của kẻ tiểu nhân. Tôi cũng thèm quan tâm đến những lời mỉa mai của nàng, tôi cảm thấy hôm đó mình và Phương Hồi nhìn như hai vợ chồng, tay trái kéo va li, tay phải kéo va li, nếu đằng sau địu em bé nữa lại càng tuyệt vời hơn.

   Mãi cho đến khi chỉ còn lại hai đứa tôi, Phương Hồi mới khẽ lườm tôi cái và : “ lắm chuyện quá”.

   “Em chẳng biết thể tình cảm gì cả!”. Tôi cười cười : “ như vậy mà chẳng thấy em cảm động chút nào. biết bao giờ đầu óc em mới khai thông được, lên con tàu rách của bằng vé tàu cũ. Chắc chắn ngại giúp vô tội đâu! Thế nào! coi là ứng cử viên số à?”.

   “Để em suy nghĩ ”. Phương Hồi nhìn xuống dưới và .

   Lúc đầu tôi tưởng rằng chắc chắn Phương Hồi để ý đến lời trêu chọc của tôi, hoặc chê trách nông nổi của tôi. Nhưng câu hỏi này của hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của tôi, dường như mỗi tiết lơ lửng trong trung, sau đó mới chui vào đầu tôi.

   “Suy nghĩ bao nhiêu lâu?”. Tôi sững sờ hỏi.

   “Ờ…”. Dường như Phương Hồi suy nghĩ rất nghiêm túc về câu hỏi của tôi: “Dăm... ba năm gì đó”.

   Trái tim thấp thỏm của tôi nằm yên trở lại vì được nghe câu đáng tin này, lòng vòng hồi, quả nhiên vẫn coi là .

   “Dăm ba năm? Chị , đến lúc đó chị bao nhiêu rồi? Đàn ông chúng tôi sợ già, càng già càng có giá! Con các chị có đú nổi ?”. Tôi cười .

   “Thế có gì là sợ, em chịu đựng được gần chục năm rồi”. Phương Hồi với vẻ lẻ loi.

   Giọng điệu bình thản của khiến tôi thấy buồn, tôi liền ngoái đầu lại, nhìn thành phố xinh đẹp lùi lại sau lưng chúng tôi, phong cảnh hai bên đường trở nên mơ hồ. Tôi nghĩ biết có phải thời gian cũng trôi qua nhanh như thế này hay , lặng lẽ để lại dấu vết cơ thể con người, sau đó quá khứ trở nên mơ hồ. Chính vì thế Phương Hồi là như vậy, mang cảm giác đầy ắp quá khứ và đến bên tôi. Liệu dăm ba năm sau, đâu, ở đó có còn tôi nữa hay , tôi hề hay biết. Ngay cả tương lai của mình còn xác định được làm sao chúng tôi có thể nắm bắt tương lai của người khác?

   Sau khi được đặt chân lên Bắc Kinh, chúng tôi đều hít hơi sâu. Nhìn Phương Hồi đứng bên cạnh, tôi cũng thấy vui vui. biết tại sao, được đứng bên cạnh ở đây, tôi cảm thấy rất tuyệt vời. cũng nhìn tôi, đôi mắt đẹp cũng để lộ ánh mắt đó, sau đó chúng tôi liền nhìn nhau cười.

   Tôi gặp mẹ Phương Hồi ở sân bay. Vừa nhìn thấy bà Từ Yến Tân là người phụ nữ sắc sảo, cách ăn mặc, trang điểm từ đầu đến chân thể chê ở điểm nào, nhìn có vẻ rất ghê gớm. Vừa gặp mặt, bà liếc tôi bằng ánh mắt rất đặc biệt, nhìn có vẻ như chuyện bâng quơ, nhưng thực ra là dò hỏi gốc gác của tôi. Tôi trả lời rất thoải mái, để lộ sơ hở gì, mặc dù cuộc chuyện thực vui vẻ, nhưng tôi cũng quan tâm gì nhiều. Còn Phương Hồi bên cạnh lại có vẻ tự nhiên cho lắm, kéo mẹ mình : “Mẹ, mẹ đừng làm như điều tra hộ khẩu như thế được ? Gì mà nhà ở đâu, bố mẹ làm gì, nghe ớn quá...”.

   “Cái con bé này! Mẹ chỉ chuyện trò sơ sơ với Trương Nam, đâu có nghiêm trọng như mày đâu!.” Bà Từ Yến Tân cười .

   Hiếm khi thấy Phương Hồi bênh tôi như vậy, tôi liền trả lời rất hào hứng: “ sao, chuyện với rất vui mà!”.

   “Đứng vậy! Trương Nam, về cùng và Phương Hồi nhé, đưa cháu về nhà”. Bà Từ Yến Tân .

   “Dạ thôi ạ! Cháu tự về cũng tiện lắm mà!”. Tôi vội từ chối, mặc dù miệng khen, nhưng ở bên cạnh mẹ Phương Hồi, tôi vẫn cảm thấy thế nào đó.

   “Thế thôi vậy! Có thời gian cháu đến nhà chơi nhé!”. Bà Từ Yến Tân mỉm cười .

   “Vâng! Phương Hồi, về trước nhé! Mẩu giấy đưa cho em máy bay đừng để mất nhé, có số điện thoại nhà , có việc gì cứ alô cho ! Cháu chào ạ!”. Tôi vẫy tay .

   “Vâng, bye bye !”. Phương Hồi nhìn mẩu giấy trong túi, gật đầu .

   Sau khi tôi , Phương Hồi và mẹ lấy xe về nhà, đường hai người với nhau câu nào, bà Từ Yến Tân liếc con cái rồi : “Sao vậy? Ai làm gì mày đâu? Bao nhiêu lâu mới được về nhà mà mặt mày lại xị ra như cái bị vậy?”.

   có chuyện gì đâu mẹ”. Phương Hồi tiếp tục quay mặt ra ngoài cửa sổ.

   thích mẹ hỏi Trương Nam à?”.

   ạ”.

   “Các con lớn bằng ngần này tuổi rồi, từ nước ngoài về cùng nhau, ở bên đó cũng ở gần nhau, dĩ nhiên là mẹ phải hỏi rồi! Mẹ thích đột nhiên gọi cú điện thoại, nhảy ra thằng là người của con! Cuối cùng đòi ra nước ngoài sống cho bằng được! tại con sang Australia rồi, lần sau còn muốn đâu nữa? Kiếp này định về nữa hả?”.

   “Mẹ đến chuyện đó làm gì?”. Phương Hồi bực bội la lớn.

   mẹ lo cho mày thôi!”. Bà Từ Yến Tân : “Mẹ là mẹ mày! Mày lo nhưng mẹ lo! Mày rồi, thoải mái rồi. Cuối cùng chỉ để mẹ thu dọn chiến trường mà thôi”.

   đến chuyện này nữa được mẹ, con năn nỉ mẹ đấy”. Miệng Phương Hồi chu lên.

   “Thôi được rồi, sao vẫn hệt như ngày xưa nhỉ! Động tí là cáu, giống hệt tính ba mày!”. Nhìn sắc mặt khó coi của con , bà Từ Yến Tân cũng muốn thêm nữa, bà đưa cho chai nước và : “ Trương giúp việc cũ về quê trông cháu rồi, giúp việc mới là người Sơn Đông, mẹ sợ con ăn hợp đồ ăn nấu nên đặt chỗ ở nhà hàng bên Hậu Hải, phòng riêng chỗ ngồi riêng, toàn bộ là món ăn Bắc Kinh. Mẹ đoán con sang đó ăn cũng hợp, coi này, gầy như que củi rồi!”.

   “Ba con đâu?”. Phương Hồi bình tĩnh trở lại, uống ngụm nước rồi hỏi.

   “Sang Việt Nam rồi. là có vụ làm ăn gì đó, bắt buộc phải . Hừ, mới dính tí chút làm ăn mà đứng ngồi yên, con về cũng chẳng buồn ngó. Hồi xưa bà nội mày còn trách mẹ lo toan cho gia đình, mày cũng gần với ba mày chẳng chịu gần mẹ, bây giờ coi đó, rốt cuộc là ai lo cho mày nhiều hơn!”.

   Phương Hồi dựa vào cửa sổ nhắm mắt lại, để ý lắm đến lời phàn nàn của mẹ, thành phố Bắc Kinh quen thuộc bên ngoài khiến đầu óc rối bời.

   Vừa về đến Bắc Kinh là tôi tha hồ nhảy nhót, hai ba ngày lại tụ tập ăn uống với đám bạn bè thân, gần như có ngày nào ở nhà. Tôi sợ Phương Hồi tìm được mình nên vừa về đến nhà là hỏi ba mẹ tôi có ai gọi điện thoại cho tôi , câu trả lời phải là cái mà tôi mong muốn. Tôi hiểu rất rằng, mặc dù tôi rất nhớ Phương Hồi, nhưng chắc chẳng có lúc nào nhớ đến tôi. Cảm giác này thực rất chán nản, nhưng đối với Phương Hồi, tôi thực cũng biết phải làm thế nào.

   Trong lúc vô cùng tuyệt vọng tôi nhận được điện thoại của Phương Hồi. Giọng ở đầu bên kia điện thoại có vẻ do dự, hỏi tôi có cùng đến Vương Phủ Tỉnh mua ít đồ được . Lúc đầu tôi còn định làm cao, nhưng vừa nghe thấy giọng mất tự tin đó của , lập tức đồng ý luôn mà suy nghĩ gì nữa. Chúng tôi hẹn gặp nhau ở nhà thờ Vương Phủ Tỉnh, lúc cúp máy tôi đợi em ở cổng nhà thờ”, giọng tôi rất thiết tha. Đây cũng là ý tưởng của tôi, biết làm thế nào được, bản tính của con trai Bắc Kinh là như vậy, với con lúc nào cũng muốn phải được lợi về mình.

   Hôm đó Phương Hồi mặc chiếc áo lông vũ trắng, từ xa thấy áo trắng như tuyết, mắt tôi liền sáng lên, nhìn chằm chằm.

   nhìn gì vậy! quen à!”. Phương Hồi khua tay trước mắt tôi, được về nhà nghỉ dưỡng thời gian, nhìn sắc mặt của khá hơn nhiều so với đợt ở Australia.

   nghĩ lời thoại! cảm thấy nếu gì đó có lỗi với cảnh tượng trước mắt!”. Tôi trêu .

   “Thôi !”. Phương Hồi liền trề môi, mình bước về phía trước.

   Tôi liền cười và bước theo , có lẽ là do tôi hay tưởng bở, tôi luôn có cảm giác rằng sau khi ở cùng tôi thời gian, Phương Hồi thay đổi được chút. còn lạnh lùng, ngang ngạnh như hồi đầu, ví dụ còn chỉ mặc đồ có gam màu lạnh nữa, thỉnh thoảng cũng thể ra vẻ nữ tính.

   Hôm đó tôi loanh quanh với ở Vương Phủ Tỉnh rất lâu, những mua đồ mà Phương Hồi còn cắt tóc sau khi được tôi xúi giục. Nhìn vẻ luống cuống của khi ngồi ghế rất đáng , lúc cắt tóc mái, lông mi chớp liên tục, khiến tôi chỉ muốn bước đến thơm cái. Tôi ngồi bên cạnh nhìn chăm chú mà hề cảm thấy thời gian trôi qua chậm.

   Cậu thợ cắt tóc cho liền khen tôi với Phương Hồi: “Người chị tâm lí quá, rất kiên nhẫn!”. Phương Hồi ngượng quá mặt đỏ bừng, nhưng tôi lại rất khoái chí, bèn với cậu thợ: “ vội đâu, em cứ cắt bình tĩnh, cắt đẹp cho người là được!”. Cậu thợ lại khen hồi nữa, Phương Hồi trợn mắt nhìn tôi, nhưng tôi vẫn rất vui vẻ.

   Lúc ra khỏi tiệm cắt tóc trời tối, đèn đường đều bật sáng, mái tóc mới của Phương Hồi khiến rất nhắn, ôm vào khuôn mặt, nhìn như học sinh cấp ba.

   “Có đẹp ? Nhìn hơi lạ hả...”. Phương Hồi nghịch tóc mái, rụt rè hỏi tôi.

   “Đẹp lắm! Rất đẹp! Tự nhiên lại thấy tự ti !”. Tôi cười .

   chỉ linh tinh! Em cắt tóc, có gì đáng phải tự ti chứ?”. Phương Hồi nheo mắt nhìn tôi.

   tại nhìn hai đứa mình thấy còn ở cùng lứa tuổi nữa, chắc bây giờ còn ai đoán em là người của nữa. Haizz, khó hiểu !”. Tôi giả vờ với vẻ chán nản.

   “Ghét quá!”. Mặt Phương Hồi đỏ bừng lên, quay đầu bước hai bước rồi : “ chỉ thích đùa thôi!” .

   Tôi đứng yên tại chỗ, đột nhiên đứng khựng lại, giữa màn đêm, bóng nhìn rất nhàng, yếu đuối, ánh đèn lấp lánh đầu, nhìn như có phần trong suốt, dường như chớp mắt là biến mất và chắc chắn tôi muốn biến mất trước mắt tôi như vậy.

   “Phương Hồi, đùa đâu!”. Tôi gọi với theo bóng , có lẽ là do bị ức chế quá lâu, sau khi ra, tôi cảm thấy như trút được gánh nặng.

   Phương Hồi hơi ngửa đầu lên, sau đó từ từ ngồi thụp xuống.

   Trước đó tôi tưởng rằng xấu hổ, nhưng sau đó càng nhìn càng thấy bất thường, bờ vai rung lên, ràng như khóc. Tôi liền vội chạy đến, kéo hỏi sốt sắng: “Em sao vậy? gì sai à? Em đừng giận nhé! Từ sau thế nữa!”.

   Đôi mắt Phương Hồi lộ vẻ ngơ ngác, nhìn về phía sau lưng tôi. Và thế là tôi cũng ngoảnh đầu lại, màn hình khổng lồ ở đường bộ chiếu bài hát Niềm tin của Trương Tín Triết, khi ông hoàng của những bản tình ca nhìn có nét già nua hát đến câu “ em là nguồn sức mạnh đến từ linh hồn đến từ sống, ở nơi xa xôi đó, phải chăng em cũng nghe thấy tiếng gọi của , niềm tin, đưa em trở về với ”, nước mắt Phương Hồi liền lăn lã chã xuống tay tôi như chuỗi hạt đứt dây.

   Nước mắt bị gió đêm thổi tới, lòng bàn tay tôi lạnh ngắt, giây phút đó đột nhiên tôi có cảm giác rằng, tôi vĩnh viễn bao giờ có được này.

   2
   Tôi thể ngờ rằng lại có ngày tôi được nghe Phương Hồi kể về chuyện cũ của tại Bắc Kinh, lúc đầu tôi vẫn tưởng rằng sau khi quay về Bắc Kinh, chắc chắn chúng tôi làm lại từ đầu, nhưng nhìn Phương Hồi thẫn thờ mà nước mắt lưng tròng, mọi thứ hóa thành bong bóng xà phòng.

   “Em khóc gì vậy, lại nhớ đến cậu ấy à?”. Tôi hỏi .

   Phương Hồi lặng lẽ gật đầu, tôi hít hơi sâu và : “Cũng thể nhớ mãi như thế được!”.

   Phương Hồi nhìn hàng đồ uống socola nóng trước mặt, hơi nóng bốc lên nghi ngút, giọng từ đó vọng lại, nghe rất hư vô.

   “Trương Nam, em xin lỗi, tại em vẫn chưa thể”.

   “Em có thể kể cho biết sau đó thế nào được ? Sau đó thế nào?”. Tôi hỏi với vẻ rất cam tâm.

   “Sau đó ạ...”. Miệng Phương Hồi nở nụ cười chua chát, tôi thấy dần dần bình tĩnh trở lại và đắm mình trong những năm tháng đó.

   Mùa hè năm Phương Hồi học lớp 11, lần đầu tiên được gặp mẹ Trần Tầm - bà Trương Hiểu Hoa.

   Trước đó cũng từng được xem ảnh, chỉ có điều ảnh chỉ thể mặt giấy, khi được gặp con người lập thể, vẫn khiến cảm thấy luống cuống. Lúc đầu định gặp bà Trương Hiểu Hoa, đòi về từ lâu, nhưng Trần Tầm vẫn kéo chơi cái nọ, nghịch cái kia, lằng nhằng hồi lâu nghe thấy tiếng chìa khóa mở cửa.

   Dường như cả ba người đều có vẻ mất tự nhiên, Trần Tầm là người đầu tiên phá vỡ bầu khí căng thẳng.

   “Mẹ, đây là Phương Hồi bạn cùng lớp với con, bọn con đọ kết quả bài tập hè!”. Trần Tầm giới thiệu.

   “Cháu... chào ạ”. Phương Hồi dám ngẩng đầu lên.

   “Ừ, chào cháu, trước đây có nghe Trần Tầm nhắc đến cháu, Phương Hồi vẽ tranh đẹp lắm đúng ?”. Bà Trương Hiểu Hoa liền mỉm cười : “Bối Bối, sao lấy kem mời Phương Hồi ăn con?”.

   Đột nhiên bị nhắc đến tên ở nhà, Trần Tầm có vẻ ngại ngùng, Phương Hồi cúi đầu cười : “Dạ thôi ạ, cháu chuẩn bị về đây ạ”.

   “Vội thế cháu, đến giờ ăn cơm rồi, ở lại ăn cơm với nhé!”. Bà Trương Hiểu Hoa nhiệt tình mời.

   “Hay là ở lại ăn cơm nhà tớ, phải cậu tối nay ba cậu về nhà đó sao?”. Trần Tầm ngoái đầu lại hỏi .

   “Thôi...”. Phương Hồi chưa hết bị bà Trương Hiểu Hoa ngắt lời.

   “Nhà có người hả? Thế càng thể cho cháu về được! Cháu đừng ngại, cứ ở đây ăn cơm !”.

   “Dạ cháu cảm ơn ”. Phương Hồi hậm hực liếc Trần Tầm cái rồi đành nhận lời.

   “Cháu đừng khách khí!”. Bà Trương Hiểu Hoa vừa mặc tạp dề vừa : “Tiện thể hai đứa giúp việc, mua ít tỏi. Bối Bối, con vào lấy ít tiền trong ngăn kéo ở tủ đầu giường, xem xem Phương Hồi thích ăn gì mua về ăn nhé”.

   Trần Tầm đợi Phương Hồi từ chối mà vâng dạ ngay, cậu vào lấy tiền rồi cùng Phương Hồi đến siêu thị gần nhà.

   Hai đứa vừa chọn đồ vừa chuyện, Phương Hồi liền trách cậu: “Cậu cũng tệ , sao cứ bắt tớ ở lại ăn cơm cho bằng được? Ngại chết được!”.

   “Sợ gì chứ, hồi xưa đám Đường Hải Băng, Ngô Đình Đình thường xuyên đến nhà tớ ăn cơm chực. Cậu về cũng chỉ có mình, ăn gì chứ?”. Trần Tầm liền giải thích.

   “Tớ giống bọn họ, từ quen cậu, tớ quen ba mẹ cậu lắm, về nhà nấu bát mì tôm là được, đỡ lách cách”. Phương Hồi bình thản .

   “Thế đâu có được! Mì tôm chẳng bổ béo gì!”. Trần Tầm phát ra mình lỡ lời bèn vội lảng sang chuyện khác: “Mẹ tớ nấu ăn ngon lắm, chắc chắn cậu thích, lần sau muốn đến tiếp!”.

   “Thôi ! Cứ làm như tớ háu ăn như cậu ấy”. Phương Hồi bật cười.

   Thấy cười, Trần Tầm cũng yên tâm hơn. Hai đứa loanh quanh hồi, mua ít đồ ăn vặt như socola, bim bim... Về đến nhà cơm canh gần nấu xong, ba Trần Tầm có nhà, ba người ngồi ăn quanh chiếc bàn . Bà Trương Hiểu Hoa liên tục gắp thức ăn cho Phương Hồi và cười hỏi : “Có phải lớp mấy đứa vừa mới chia xong đúng ? Cháu chọn ngành xã hội hay ngành tự nhiên?”.

   “Dạ ngành tự nhiên ạ, cháu và Trần Tầm vẫn cùng lớp ạ”. Phương Hồi đưa bát đón lấy thức ăn và trả lời.

   “Ừ, học ngành tự nhiên tốt, lúc điền nguyện vọng có nhiều lựa chọn. Con ít người học giỏi các môn tự nhiên, chắc chắn cháu học rất giỏi, bình thường cháu nhớ giúp Trần Tầm nhé, chịu khó giảng bài cho bạn ấy”.

   “Bạn ấy học các môn tự nhiên giỏi hơn cháu ạ”.

   “Mẹ nghe thấy chưa?”. Trần Tầm ngẩng đầu lên với vẻ rất tự hào.

   “Cái đó cũng chỉ là dựa vào mấy trò thông minh vặt mà thôi! Trần Tầm học chắc đâu!”. Bà Trương Hiểu Hoa lườm con trai cái rồi quay sang với Phương Hồi: “Trần Tầm vẫn còn ham chơi lắm! Ngay từ có tính bộp chộp, ham học, ngày nào cũng chơi với mấy đứa bạn hàng xóm, trước khi vào lớp , lúc nào cũng thích xé sách vở để gấp nọ gấp kia!”.

   “Mẹ! Mẹ đừng linh tinh nữa!”. Trần Tầm với vẻ ngượng ngùng.

   “Mẹ đâu có linh tinh? phải con toàn mang để gấp bàn gấp ghế, chơi đồ hàng với Đình Đình còn gì? Dương Tình dẫn mẹ đến xem, mẹ vẫn còn nhớ như in mà!”. Bà Trương Hiểu Hoa cười mắng con trai.

   “Mẹ!”. Trần Tầm liếc trộm Phương Hồi rồi la lớn.

   “Hồi đó , lớn lên chắc chắn thế nữa ạ”. Phương Hồi nhìn xuống dưới .

   “Ừ, bây giờ biết nghĩ hơn rồi”. Bà Trương Hiểu Hoa vỗ vai con tai : “Bình thường hai đứa nhớ theo dõi nhắc nhở nhau, cố gắng thi được vào trường đại học nổi tiếng!”.

   “No vấn đề mẹ ạ!” Trần Tầm gắp miếng thức ăn và trả lời với vẻ rất tự tin.

   Ăn xong cơm, Phương Hồi liền xin phép ra về, bà Trương Hiểu Hoa tiễn ra cửa, sau đó lại đưa cho túi đồ ăn vặt, cười tủm tỉm mời lần sau lại đến nhà chơi, đồng thời dặn dò Trần Tầm nhớ phải đưa bạn lên xe. Phương Hồi rất biết ơn bà, cảm thấy bà rất hiền lành, là người mẹ dịu dàng, giống với bà Từ Yến Tân, hề tỏ ra ghê gớm. Trần Tầm cũng rất vui, hai đứa lén nắm tay nhau đường, mặc dù chuẩn bị lên lớp 12, nhưng cả hai đều thấy sợ. Vì chúng đều tin rằng, cho dù đến lúc nào, chắc chắn cũng luôn ở bên nhau.

   Hôm đăng kí cho học kì mới, Phương Hồi đến hơi muộn.

   Trước đó hôm bọn họ tiễn Tô Khải cùng Lâm Gia Mạt, vì phải tập bóng nên Triệu Diệp , nhưng mọi người đểu hiểu, đây chỉ là cái cớ để thoái thác mà thôi, chẳng qua là cậu muốn ngại lần thứ hai nữa. Lâm Gia Mạt hề tỏ ra buồn bã, đúng như những gì cam đoan, từ đầu đến cuối đều mỉm cười, mỉm cười ăn cơm, mỉm cười mua vé tiễn, mỉm cười vẫy tay chào tạm biệt Tô Khải. Trong khi Tô Khải lại có vẻ lưu luyến, dặn dặn lại , nào là phải yên tâm học hành, chú ý sức khỏe, thường xuyên liên lạc gì đó.

   Trần Tầm dành riêng cho họ chút thời gian, kéo Phương Hồi và Kiều Nhiên sang bên. Trước lúc tàu chạy, trời mưa lất phất, Lâm Gia Mạt tránh mưa mà đứng yên nhìn tàu chuyển bánh. Trần Tầm giơ áo lên, che cho Phương Hồi đến mái che để tránh mưa. Cậu quay đầu nhìn Lâm Gia Mạt, sau đó lại chạy lại, kéo tay : “Đứng dưới mưa nhìn thấy cậu khóc hả? Đừng có tự lừa dối mình, lừa dối người khác nữa”.

   Lâm Gia Mạt liền lau mặt, giọng khản : “Chỉ có cậu là thông minh! Ra oai gì vậy!”.

   “Đừng linh tinh nữa! Mau lên!”. Trần Tầm giơ áo lên : “Tớ sắp ướt như chuột lột rồi! Sang thu rồi, trời lạnh lắm!”.

   Lâm Gia Mạt liền cười và trú dưới áo Trần Tầm, ra sức kéo áo cậu : “Ghé sát vào ! Cánh tay tớ ướt hết rồi!”.

   “Hê! phải vừa nãy cậu giả vờ làm hòn vọng phu đó sao!” Trần Trầm trợn mắt nhìn , nhưng vẫn ghé sát vào .

   “Cậu ghé sát vào tớ như vậy sợ Phương Hồi ghen à!”. Lâm Gia Mạt cười ranh mãnh hỏi.

   “Tôi xin chị! Chị ghé sát vào tôi đó chứ! Phương Hồi nhà tôi phải là người nhen như vậy đâu!”. Mặc dù miệng như vậy, nhưng ánh mắt Trần Tầm vẫn liếc về phía Phương Hồi.

   Lúc đó Phương Hồi xuống dưới, đứng cạnh Kiều Nhiên, tay che đầu chạy xuống cầu thang, nhìn từ xa, bóng hai người như nhập vào làm .

   Mấy đứa đều bị ướt, buổi chiều Phương Hồi liền hắt xì hơi nên về nhà sớm cùng Lâm Gia Mạt. Trần Tầm đến nhà Kiều Nhiên, ba mẹ cậu đều nước ngoài, ở nhà có ai quản, hai đứa hào hứng chơi game khá lâu. Trần Tầm nghĩ bụng ngày hôm sau đến trường báo danh chắc cũng có vấn đề gì liền ở lại nhà Kiều Nhiên, vừa chơi vừa trò chuyện, mãi đến nửa đêm mới ngủ.

   Chính vì bị cảm nên ngày hôm sau Phương Hồi mới đến muộn, bước hành lang vô cùng yên tĩnh mà lòng thấy thấp thỏm yên, bèn vội ngó vào cửa sổ xem. Vừa nhìn là thấy lo, bạn bè ngồi học rất nghiêm túc. Phương Hồi vội chạy đến cửa lớp tự nhiên A, bấm bụng hô: “Thưa em đến rồi ạ”.

   Ánh mắt của bạn bè trong lớp liền đổ dồn về phía Phương Hồi, căng thẳng quá liền cúi đầu xuống, giáo đứng bục giảng lạnh lùng giở sổ điểm ra hỏi: “ là Phương Hồi đúng ?”.

   “Dạ vâng ạ”. Phương Hồi gật đầu.

   “Trong lớp chỉ có mình là con đến báo danh!”. giáo cau mày : “ vào ngồi ở ghế trống đằng kia ! Tại sao ngày đầu tiên của năm lớp 12 đến muộn hả? Trần Tầm và Kiều Nhiên cũng ở lớp (1) cũ của đúng ? Hầu thông báo với các cậu hay là thế nào? Chỉ còn thiếu ba cậu nữa thôi. Lớp cuối cấp rồi mà còn chểnh mảng như vậy sao được? Với thái độ như các các cậu, liệu có thi được trường điểm ? Có phải giờ Bộ giáo dục đều đề cao “giảm tải” nên các các cậu lo nữa đúng ? Tôi cho các các cậu biết nhé, “giảm tải” cũng đến lượt các các cậu, chỉ cần vẫn còn thi đại học các các cậu đều thể nhàn nhã đủng đỉnh được. Đến lúc đó đủ điểm nguyện vọng , ai còn quan tâm đến cái “giảm tải” hay “giảm tải” hả? Với tôi, thi đại học là quan trọng hơn cả!”.

   Từ đến lớn, Phương Hồi chưa bao giờ bị mắng như tát nước vào mặt như vậy, lúc đó thực chỉ muốn có lỗ nẻ để chui xuống. mang vở, ngồi trong giờ học mà như ngồi lửa, chuông vừa réo hết tiết, liền chạy ngay ra cửa, cầm thẻ điện thoại 201 gọi cho Trần Tầm và Kiều Nhiên.

   “A lô...”. hồi lâu điện thoại mới thông máy, lúc nghe máy, Kiều Nhiên vẫn còn mắt nhắm mắt mở.

   “Hai cậu mau đến ! Hôm nay vào học chính thức rồi!”. Phương Hồi sốt sắng .

   “Hả? phải hôm nay chỉ báo danh đó sao? Toi rồi! Trần Tầm, dậy thôi!”. Kiều Nhiên la lớn.

   “Tớ cũng vừa mới biết, học hết tiết toán rồi! À đúng rồi, các cậu đừng quên mang sách nhé!”. Phương Hồi nhắc bọn họ.

   “Ừ ừ, bọn tớ đến ngay đây! Bye bye nhé!”. Kiều Nhiên vội cúp máy xuống.

   là nhanh nhưng mười hai giờ trưa hai đứa mới có mặt ở trường. nằm ngoài dự đoán, buổi trưa, bọn họ bị chủ nhiệm mới là Lí quạt cho trận. Phương Hồi đợi bọn họ ở cửa phòng của khối, đúng lúc Hầu từ trong bước ra, chưa có nhiều kinh nghiệm, chủ nhiệm được lớp tự nhiên A nên được phân sang chủ nhiệm lớp B.

   “Tôi thấy các em giỏi đấy! Bây giờ là mấy giờ rồi? Cũng biết nghĩ đến học hành!”. Hầu cau mày : “Trước đó tôi còn giới thiệu Trần Tầm làm lớp trưởng với Lí nữa, làm tôi mất mặt quá!”

   “Bọn em biết hôm nay vào học luôn, phải chương trình thời mở lớp học thêm đó sao ạ”. Phương Hồi ấm ức .

   “Đây phải là lớp học thêm mà gọi là khai giảng sớm!”. Hầu trợn mắt mắng.

   “Thế... các bạn ấy sao chứ ạ?”. Phương Hồi rụt rè hỏi.

   phê bình, cũng chỉ có những giáo nghiêm như Lí mới quản lí được các em! Tôi quản được!”.

   Hầu mấy câu rồi , Phương Hồi lại đợi thêm lúc nữa, Trần Tầm và Kiều Nhiên mới xị mặt ra.

   “Sao rồi?”. Phương Hồi vội bước đến hỏi.

   “Còn sao được nữa, bị quạt cho trận thôi!”. Trần Tầm lườm lườm trả lời.

   “Tớ bảo các cậu là phải nhanh lên mà! Sao giờ này mới đến?”.

   “Cậu hỏi cậu ấy í!”. Kiều Nhiên hậm hực lườm Trần Tầm cái.

   “Tớ cũng muốn thế mà!”. Trần Tầm ấm ức nhìn Phương Hồi rồi kể: “Bọn tớ ra khỏi nhà muộn, nhà cậu ấy có cái xe máy, tớ bảo thôi cái này , kiểu gì cũng nhanh hơn xe đạp. Bọn tớ lao như bay đường Bình An đằng sau có chiếc moto đuổi riết, tớ nghĩ thằng cha này lắm chuyện , giờ này mà dám đọ tốc độ với ông, thế là giục Kiều Nhiên tăng tốc, tớ cũng ngoái đầu lại, ai ngờ là mấy chú công an! Hic! Xe bị tịch thu, lại còn bị phạt nữa! Hai thằng tớ chạy từ đường Bình An về đây! Kiều Nhiên thôi cậu cũng đừng buồn, m.kiếp, chuyện này đúng là số mình là số con rệp chứ trách gì chính phủ được!”.

   “Giờ mà cậu còn đùa được à!”. Phương Hồi thở dài : “Kiều Nhiên cậu còn vào hùa với cậu ấy nữa à!”.

   “Ai mà ngăn được cậu ấy!”. Kiều Nhiên với vẻ bó tay.

   “Bà chằn này cũng kinh khủng quá! Vừa vào năm học mới chửi mình như tát nước, vạn khởi đầu thuận lợi!”. Trần Tầm giơ ngón tay lên về phía văn phòng của khối.

   “Cứ đợi đó! Bọn mình tha hồ mà hưởng!”. Kiều Nhiên lắc đầu .

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 6: Ly biệt


   3
   Quả nhiên nằm ngoài dự đoán của Kiều Nhiên, từ đó trở hề có thiện cảm với ba đứa, sau bài thi tháng đầu tiên, Kiều Nhiên bị gạt sang lớp B, may mà trước đó cậu chuẩn bị về mặt tinh thần, nên cũng thấy buồn. Trần Tầm ra sức an ủi cậu, Kiều Nhiên cũng quan tâm, cậu cảm thấy học ở lớp này quá mệt, sang đây, cái gọi là “giảm tải” bị biến thành “tăng tải” như công thức toán học, sang lớp khác cũng là giải thoát.

   Vì toàn là những học sinh giỏi của các lớp, nên người nào cũng học rất kinh khủng, chỉ mong giờ giải lao cũng được ngồi giải toàn đề, theo lời Triệu Diệp, cả lớp như đàn gia súc. những vậy, giáo viên cũng đều là “loại giỏi” hoặc “xuất sắc”, duy trì truyền thống tốt đẹp cầu nghiêm khắc đối với học sinh. Hàng ngày môn tiếng phải học thuộc những câu quan trọng trong bài khóa, ngày hôm sau chép chính tả, nếu chép được là đáng tiếc, ngài cứ việc ngoan ngoãn về nhà chép hai mươi lần. Môn ngữ văn vô vàn các bài có chữ khó, chữ viết sai, thường thức văn học, văn hóa Trung Quốc bác đại tinh thâm, chỉ có cái mình nghĩ tới, có cái ra đề được. Toán lí hóa sách vở chồng chất cao đến tận thắt lưng, đúng là biển học vô bờ. Cứ như vậy, những Kiều Nhiên chịu nổi mà ngay cả xếp số của Phương Hồi và Trần Tầm cũng bị tụt xuống.

   vẫn cứ liên tục đe dọa, nào là đừng có tưởng lớp 10, 11 học giỏi mà lớp 12 vào được đại học, đừng tưởng chỉ dựa vào chút trí thông minh mà có tên bảng vàng, trường đại học Thanh Hoa, đại học Bắc Kinh chỉ mở cửa cho những ai biết chịu khó, chăm chỉ, chứ phải dành riêng cho những kẻ đầu cơ. Những câu này kích thích Trần Tầm, khiến cậu chưa bao giờ hụt hẫng như vậy, Phương Hồi lại càng cả nghĩ hơn, chỉ mong được đỗ thứ nhất, thứ hai ngay lập tức, nhưng càng mong lại càng cuống.

   Chính vì thế trong bối cảnh này, khi việc đó xảy ra, hai đứa gần như suy sụp.

   Nguyên nhân là bài phát biểu hàng ngày của Lí sau giờ tự học buổi tối, đây là thời điểm khổ sở nhất đối với Trần Tầm, để tránh những lời phê bình bóng gió của , Trần Tầm luôn cúi đầu giải đề nhìn , có lúc thậm chí còn nằm sấp xuống bàn chợp mắt nghỉ ngơi.

   Hôm đó vừa bước vào lớp, gọi thẳng tên Trần Tầm, cau mày : “Trần Tầm dậy ! Đừng có suốt ngày mắt mũi lờ đờ như vậy! Mệt tối phải ngủ nhiều hơn! Toàn làm những chuyện đâu!”.

   Trần Tầm nghe mà thấy buồn nôn, miễn cường ngồi ngay ngắn trở lại, Phương Hồi ngoảnh đầu lại nhìn cậu, nét mặt lộ vẻ lo lắng.

   “Tôi biết lớp các em rất mệt, tôi cũng muốn những điều này trong thời điểm quan trọng này, nhưng do số học sinh tự giác nên hôm nay tôi buộc phải chuyện này”. Lí nghiêm mặt đứng trước bục giảng , đám học sinh vốn uể oải bên dưới đều ngẩng đầu lên. “Hôm nay khi tôi giảng bài ở lớp xã hội, có hai học sinh viết giấy chuyện với nhau và bị tôi tịch thu. Tạm thời chưa đến chuyện trong giờ giáo giảng bài, viết giấy cho nhau là chuyện tôn trọng thầy , có trách nhiệm với minh, mà chỉ riêng về nội dung của mẩu giấy đó. Truyền giấy cho nhau là hành vi lén lút, có chuyện gì quang minh chính đại mà gặp thẳng nhau để được? Sao cứ phải truyền giấy? Chắc chắn là có chuyện gì mờ ám! Các em lớn bằng từng này rồi, tôi cũng vòng vo nữa. Tuổi dậy có thiện cảm với bạn khác giới là chuyện rất bình thường, nhưng các em phải xử lí cho khéo tình cảm này, thể để nó phát triển thành mối quan hệ hay, ảnh hưởng đến người khác, đồng thời cũng ảnh hưởng đến mình. Đặc biệt là năm lớp 12, các em bảo đây là thời điểm để nghĩ đến những chuyện đó ư? Sân trường là nơi để các em nắm tay nhau chuyện đương sao? Tôi nhiều nữa, tôi nể mặt các em các em cũng phải biết, nếu tự giác chủ động đến gặp tôi để chuyện, đừng để cuối cùng tôi phải gọi đến tên, như thế hay đâu đấy”.

   Câu của khiến bầu khí lớp lập tức rơi vào trạng thái áp suất thấp, tất cả mọi người đều cúi đầu dám ho he gì, cũng có người quay sang ngó nghiêng, đưa mắt nhìn lén nhau, dò đoán ai là học sinh xui xẻo bị Lí bắt được. Còn Trần Tầm và Phương Hồi tái mặt , hai đứa tim đập thình thịch, thậm chí hai hàm răng Phương Hồi còn va vào nhau cầm cập.

   Lúc Lí tuyên bố hết giờ, Phương Hồi như phạm nhân được tháo cùm, người mềm nhũn. ngoảnh đầu lại nhìn Trần Tầm với ánh mắt tuyệt vọng, Trần Tầm lại cúi đầu, biết nghĩ gì. Đợi bạn bè về gần hết rồi, Trần Tầm mới xị mặt bước đến chỗ Phương Hồi, Phương Hồi liền hỏi : “ Lí... bọn mình à?”.

   “Chắc phải đâu...”. Trần Tầm lắc đầu : “Vụ này do lớp xã hội gây ra, bọn họ truyền giấy cho nhau liên quan đếch gì đến bọn mình, phải đâu”.

   “Thế tại sao ấy lại như vậy? Tớ cảm thấy sống lưng lạnh toát, dường như ấy với tớ vậy...”. Phương Hồi uể oải bò sấp xuống bàn .

   “Từ trước đến nay ấy toàn với giọng như vậy mà. Mặc kệ !”. Trần Tầm bực bội .

   “Hay là tớ đến gặp để chuyện vậy? Đừng để mọi chuyện vỡ lở ra”. Phương Hồi mím môi .

   “Cậu dở hơi à!”. Trần Tầm cuống quýt : “Thế khác gì đánh mà khai? Nhỡ những điều phải là bọn mình sao? Thế từ sau càng có thành kiến với bọn mình à? Hơn nữa chuyện này làm to được đến đâu? cũng chỉ dọa mọi người mà thôi, rút dây động rừng, sợ học sinh sớm í mà!”

   “Ừ”. Phương Hồi đáp với vẻ lo lắng, nhưng trong lòng vẫn thấp thỏm yên.

   “Thôi từ giờ... bọn mình đừng với nhau nữa, cậu về trước, năm phút sau tớ mới về, sau đó gặp nhau ở con đường phía cửa sau”. Trần Tầm nhìn vài túi áo áo khoác của mình, mặc dù miệng sao, nhưng trong lòng cậu vẫn rất lo.

   cần đâu, tớ về thẳng nhà, lát nữa cậu cũng về thẳng nhà ”. Phương Hồi , giờ còn tâm trạng nào để về cùng với Trần Tầm nữa.

   Hai đứa thấp thỏm ngủ đêm, ngày hôm sau nhắc đến chuyện này nữa, mọi thứ lại như bình thường. Sau đó qua tìm hiểu, Trần Tầm biết, người bị bắt được là Vương Mạn Mạn, Trần Tầm cũng ngại hỏi người ta viết gì, có liên quan đến cậu hay . Tóm lại là chuyện này ai đứng ra nhận cả, cũng có ai gây phiền hà gì cho bọn họ, thế là dần dần hai đứa cũng yên tâm hơn, chỉ có điều trong giờ giải lao, giờ nghỉ trưa tụ tập với nhau nữa.

   Sau khi kì thi tháng kết thúc lâu, để đôn đốc được học sinh nhiều hơn, các lớp 12 đều tổ chức họp phụ huynh. Lúc phát sổ ghi điểm, Phương Hồi lại nhìn thấy mẹ Trần Tầm, bà Trương Hiểu Hoa vẫn rất hòa nhã, dễ chịu, còn đứng chuyện với lúc, hỏi tình hình học tập và xếp số của trong kì thi tháng.

   Chào bà Trương Hiểu Hoa xong, lần đầu tiên Phương Hồi và Trần Tầm cùng về nhà sau kiện truyền giấy. Phụ huynh và giáo viên được gặp nhau đồng nghĩa với việc học sinh được thả lỏng, hai đứa cảm thấy thoải mái hơn sau mấy ngày ức chế vừa rồi. Trần Tầm mua củ khoai nướng, thơm nức, khói bốc nghi ngút, mỗi đứa nửa, Trần Tầm cắn miếng to : “Thời điểm này khoai chưa ngon lắm, nhạt quá!”.

   “Ngon đó chứ!”. Phương Hồi vừa thổi vừa : “Cậu chỉ con nhà lính, tính nhà quan!”.

   “Thôi ! Đó là vì cậu chưa được ăn loại ngon! Ở gần nhà bà ngoại tớ có quán chuyên bán khoai nướng, ngoài vỏ là lớp bọc đường, bẻ ra bên trong đỏ rực, chậc chậc, thơm tuyệt!”.

   “Hôm nào cậu mua cho tớ nhé”.

   “Ừ! Đợi thi đại học xong tớ đưa cậu ! Mỗi đứa ăn luôn hai, ba củ!”.

   “Coi bộ dạng của cậu kìa!”. Phương Hồi liền cười.

   “Cười cái gì chứ, giỏi cậu đừng ăn!”. Trần Tầm xoa đầu , Phương Hồi vội tránh, vừa cười vừa đánh cậu.

   Trần Tầm đưa Phương Hồi đến bến xe bus, trước khi lên xe còn thơm trộm cái, Phương Hồi che mặt chạy mất, rồi bực bội trợn mắt nhìn Trần Tầm đứng dưới cười ranh mãnh, cậu vẫy tay rất chầy cối và lớn: “Tối tớ gọi điện cho cậu!”. Phương Hồi gật đầu, xe bus bắt đầu chuyển bánh, dần dần bỏ cậu lại sau lưng, biến thành chiếc bóng màu xanh thẫm.

   Và tối hôm đó, cuối cùng Phương Hồi lại đợi được điện thoại của Trần Tầm.

   Sau khi về đến nhà, ông Phương Kiến Châu gì với , đây là chuyện rất hiếm gặp, vừa vào đến phòng khách là gọi điện thoại. Phương Hồi loáng thoáng nghe thấy hình như ông cãi nhau với bà Từ Yến Tân qua điện thoại, giọng ông mỗi lúc to hơn, dần dần Phương Hồi cũng nghe thấy tên mình. Ba mẹ vẫn kết thúc cuộc chuyện trong bực bội như mọi bận, ông Phương Kiến Châu cúp điện thoại rất mạnh, bực bội đẩy cửa phòng Phương Hồi ra quát: “Ra đây!”.

   Phương Hồi sợ quá, tay run lẩy bẩy, mặc dù ông Phương Kiến Châu và bà Từ Yến Tân cãi vã nhau rất nhiều lần, nhưng với con , ông vẫn tỏ ra rất nhàng, từ đến lớn dường như bao giờ cáu kỉnh với , lần này lại thể thái độ hầm hầm, khiến Phương Hồi vô cùng căng thẳng.

   Phương Hồi run rẩy bước ra phòng khách, ông Phương Kiến Châu ngồi ghế sofa, mặt sầm xuống, lớn: “Phương Hồi, tao ngờ mày lại làm được chuyện đó! Mày !”.

   “Chuyện gì vậy ba?”. Đột nhiên Phương Hồi có linh cảm chẳng lành, nhưng vẫn muốn tin chuyện đó xảy ra .

   “Còn chuyện gì nữa hả? Có cần phải tao nhắc nữa ? Được, để tao nhắc, Trần Tầm!”.

   Ông Phương Kiến Châu ném mạnh chiếc điều khiển ti vi xuống tràng kỉ, phát ra tiếng kêu rất mạnh. Còn Phương Hồi chỉ cảm thấy như bị rơi xuống địa ngục cùng với thanh này, đầu óc quay cuồng, trái tim như bị xé ra làm trăm mảnh, sợ hãi, chán chường.

   “Chúng mày giỏi đấy! To gan đến mức để thầy và bạn bè cả trường biết hết! gọi riêng tao và mẹ Trần Tầm ra để chuyện, học sinh lớp khác truyền giấy cho nhau bàn tán chuyện hai đứa mày, nào là nhau rồi, ngày nào cũng cầm tay nhau học, tan học. Lúc đó tao xấu hổ còn mặt mũi nào, chúng mày cảm thấy xấu hổ hả? Lí bảo cho chúng mày cơ hội, lên gặp để chuyện, nhưng đứa nào thèm để ý đến lời , vẫn cứ nhơn nhơn, sao mà to gan lớn mật thế chứ? Mày ai dạy mày hả? Mày đừng tưởng ai biết mấy trò mèo đó của chúng mày nhé, nhà nó điện thoại máy mẹ máy con, tối đến chúng mày gọi điện thoại, máy mẹ đặt trong phòng mẹ nó liền nhấp nháy, người ta biết từ lâu rồi, chẳng qua là ngại nhắc mày thôi! Mẹ Trần Tầm mày từng đến nhà nó ăn cơm đúng ? Con lớn ngần này rồi mà biết... Hả! Để mẹ bạn mình mình như vậy! Đáng lẽ những việc này nên với ba mày, nhưng mẹ mày hề quan tâm, chỉ biết cắm đầu kiếm tiền thôi! Mẹ Trần Tầm bảo muốn mẹ mày gọi điện thoại cho bà ấy, đó, vừa gọi điện thoại xong mẹ mày lại cãi nhau với tao. Lúc cần giáo dục giáo dục, xảy ra việc rồi mới nghĩ mình là Gia Cát Lượng! Tao cho mày biết nhé, mấy ý đồ đó của bọn mày chấm dứt ngay lập tức cho tao! Bình thường thằng hay gọi điện thoại cho mày vào buổi tối là Trần Tầm phải ? Tao hỏi ai gọi bảo là bạn, tao còn biết là bạn à! Định lòe ba mày đúng ! Từ nay trở mày được gọi điện thoại nữa! Hỏi bài tập, đối chiếu đáp số đều được! Hàng ngày buổi sáng tao đưa mày học, tối đến đúng bảy giờ có mặt ở nhà. Nếu mà tao còn phát ra mày và thằng đó chấm dứt đừng trách tao, đến lúc đó tao nể mặt mày nữa đâu đấy!”

   Phương Hồi vừa khóc vừa nghe ông Phương Kiến Châu giáo huấn, nỗi xấu hổ, sợ hãi, bởi những câu đáng sợ đó hằn sâu trong trái tim , tựa như người bị tùng xẻo, khiến vô cùng đau đớn, biết chỗ nào để né tránh.

   “Nghe chưa! !” Ông Phương Kiến Châu tiếp tục nghiêm giọng tra khảo.

   “Con... con biết rồi...”. Phương Hồi nức nở đáp.

   rửa mặt rồi làm bài tập !”. Ông Phương Kiến Châu châm lửa hút thuốc, khua tay .

   Phương Hồi quay đầu về phòng mình, chỉ là cánh cửa hẹp, trước khi và sau khi bước vào là hai khoảng trời hoàn toàn khác nhau, khiến cảm thấy thế giới đến ngày tận thế.

   4
   Đêm hôm đó Phương Hồi gần như chợp mắt, ngày hôm sau đúng là ông Phương Kiến Châu chở đến trường , rồi lại dặn dò, đe dọa hồi ở cổng trường, khiến Phương Hồi lần nữa cảm nhận được rằng, tất cả những chuyện xảy ra phải trong giấc mơ, mà là thực đau thương thể nào thay đổi.

   Phương Hồi gặp Trần Tầm trước cửa lớp, mặt cậu nhìn cũng rất tiều tụy, ràng là hôm qua bà Trương Hiểu Hoa cũng những điều tương tự với cậu. Hai đứa bình thường rất thân thiện với nhau, lúc này sau khi nhìn thấy nhau đều hơi sững lại, Phương Hồi mắt đỏ hoe, cúi đầu vào lớp, lúc đầu Trần Tầm định gì đó, nhưng ngẩng đầu lên nhìn thấy tấm biển ghi dòng chữ “Văn phòng khối 12”, cuối cùng miệng há ra nhưng thốt ra được lời nào. Hai đứa vội tránh nhau ra, đứa trước, đứa sau, giống như hai bạn cùng lớp thân nhau lắm, lần lượt vào lớp.

   Đến giờ nghỉ trưa, Phương Hồi và Trần Tầm cùng bị gọi lên văn phòng. Văn phòng của khối 12 có phòng trong và phòng ngoài, Lí gặp riêng từng đứa để chuyện, chuyện với Trần Tầm trước, Phương Hồi đứng ở ngoài đợi.

   Bàn làm việc của Hầu đặt ở phòng ngoài, vẫy tay gọi Phương Hồi đứng ở cửa: “Có chuyện gì vậy? Sao tự nhiên lại gọi hai đứa hả?”.

   “Dạ hỏi chuyện ạ...”. Phương Hồi thực biết phải trả lời thế nào, mặt đỏ bừng lên.

   “Hỏi chuyện gì vậy?”. Hầu hỏi.

   “Chuyện đương thôi! Hai học sinh của lớp nhau, quên mấy hôm trước chuyện về mẩu giấy đó à?”. Thôi bên cạnh tiếp lời.

   “Gì cơ?”. Hầu trợn tròn mắt và với vẻ sửng sốt: “ phải là lớp xã hội đó sao? Em cũng nghe kĩ, sao lại biến thành hai em này hả?”.

   “Mấy em học sinh khác truyền giấy cho nhau về chuyện của hai em này, người ta là đôi tình nhân học trò, hình như còn thông báo cả cho phụ huynh của hai em nữa, làm chủ nhiệm lớp hai năm mà phát ra hả?”. Thôi hỏi.

   “Làm sao em phát ra được!”. Hầu cau mày hỏi: “Phương Hồi, em , rốt cuộc là thế nào vậy? thấy bình thường nhóm năm bạn của em chơi với nhau thân lắm mà, đúng ra là em thân Kiều Nhiên hơn, sao tự nhiên lại có chuyện với Trần Tầm?”.

   “Là... như vậy ạ...”. Phương Hồi .

   ngờ bình thường em ít như vậy mà lại to gan quá! là các em làm những chuyện đó hề có ích gì, chưa đến việc làm ảnh hưởng đến học tập, em tưởng sau này các em ở mãi bên nhau à? Cuộc đời con người còn dài lắm, còn thay đổi nhiều lắm! Nếu các em đỗ hai trường khác nhau phải xa nhau là cái chắc. Hơn nữa em thấy Trần Tầm là người nghiêm túc hả? Cậu ấy thông minh, cậu ấy chơi được, em có được ? Em vốn là bé thích tỉ mỉ, chi tiết, khuyên em đừng để mất quá nhiều công sức vào việc này, đáng đâu!”.

   Dù gì Hầu cũng còn trẻ, giờ cũng dạy bọn họ nữa, thế nên những điều cũng quá ghê gớm, lại còn mang ý khuyên nhủ như người bạn. Nhưng những điều cũng vẫn khiến Phương Hồi buồn vô cùng, cảm thấy con đường phía trước ngày càng mù mịt, biết theo hướng nào.

   Hai trò chuyện lát Trần Tầm ra, cậu nhận ra vẻ buồn bã mặt Phương Hồi, nhưng đứng trong văn phòng khối cũng ngại dám gì, đành phải truyền đạt ý chỉ thị của Lí trước, bảo vào trong. Phương Hồi ngẩng đầu lên mà lướt qua cậu.

   Những điều cũng đỡ sống sượng hơn buổi hôm trước, đầu tiên là giảng giải loạt điều hay lẽ phải, nêu cái được và cái mất. Sau đó lại nhấn mạnh buộc phải làm chủ mình, tuyệt đối được để ảnh hưởng đến việc ôn thi đại học. Cuối cùng cầu Phương Hồi viết bản kiểm điểm, cam đoan cắt đứt mọi liên hệ với Trần Tầm, ở trong lớp được chuyện, về nhà được gọi điện thoại... giám sát hai đứa, nếu phát ra có hành động gì mờ ám những thông báo cho phụ huynh, hai đứa còn bị khai trừ khỏi lớp A tự nhiên. Cuối cùng Lí tổng kết, tóm lại, chắc chắn để tập thể xuất sắc như lớp A xuất những con ngựa làm hại bầy đàn, phải bóp nát mọi mầm mống có ý đồ xấu.

   Phương Hồi gật đầu như cái máy, cảm giác nhục nhã đến tột độ và giọng lạnh như băng khiến trái tim tê dại từ lâu, đến nỗi khi Lí bảo về lớp, còn đứng sững lại hai phút tại chỗ.

   Ra khỏi cửa văn phòng, Phương Hồi liền bị Lâm Gia Mạt kéo sang bên sốt sắng hỏi: “Sao rồi? sao chứ?”. Sau khi biết tin, Lâm Gia Mạt đến chực sẵn ở cửa văn phòng khỏi.

   “Ừ, viết bản kiểm điểm, cam đoan sau này được chuyện với nhau nữa”. Phương Hồi cười chua chát .

   “Dở hơi! Gì mà quá đáng vậy? Hai cậu cũng có làm gì đâu? Việc gì phải làm như thế?”. Lâm Gia Mạt cau mày : “Thôi thôi, bọn mình xuống dưới rồi tính sau, các cậu ấy đợi bọn mình ở dưới!”.

   “Hả? được đâu, bị Lí phát ra là rắc rối lắm!”. Phương Hồi thấy sợ, vội vàng rút khỏi tay Lâm Gia Mạt.

   “Haizz! Sợ gì chứ! Cậu tưởng Lí có thiên lí nhãn, theo dõi được cậu mọi nơi mọi lúc à? Các cậu ấy đứng đằng sau khu lớp học bậc thang mà! Ở đó bình thường có ai đến đâu! Bọn mình đâu có phải như cái con Vương Mạn Mạn phù thủy đâu, thông báo cho giáo đâu!”. Lâm Gia Mạt kéo Phương Hồi .

   Phương Hồi bị kéo gặp đám Trần Tầm trong lưỡng lự. Hai đứa chưa đến đằng sau khu lớp học loáng thoáng nghe thấy tiếng chửi của Trần Tầm, Lâm Gia Mạt liền cau mày, lên trước : “Cậu thôi! vẫn còn sợ chưa đủ nổi tiếng đúng ?”.

   “Sao cơ? Đến quyền tôi cũng được hả? Sao cậu chẳng khác gì cái bà Lí đó, thoáng quá nhỉ!”. Trần Tầm hậm hực .

   “Ai thích quản cậu hả! phải giờ có cả Phương Hồi đó sao! Tóm lại là nếu bị phát , cả ba đứa tớ chẳng sao cả, chỉ có hai đứa cậu là xui xẻo thôi!”. Lâm Gia Mạt cũng bực lên, hất tay ra bước sang bên.

   “Thôi thôi, mỗi người bớt câu cho tôi, Trần Tầm cậu cũng đừng giận cá chém thớt nữa, bây giờ phải bàn xem sau này làm thế nào!”. Triệu Diệp ngăn hai đứa ra, đứng ra giữa : “Phương Hồi lại gần đây , đứng xa thế làm gì?”.

   “Tớ sợ...”

   Phương Hồi vừa mở miệng liền bị Trần Tầm ngắt lời ngay, cậu gầm lên : “Có gì mà sợ chứ? chuyện với nhau chết người được à? Bọn mình có làm gì đâu? Châm lửa giết người hay đột nhập vào nhà người khác ăn trộm? Bọn mình có làm chuyện gì đáng khinh, hay làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người ? Chỉ vì bọn mình thích nhau mà cứ như làm chuyện gì tày trời lắm bằng. M.kiếp! Trường đông học sinh như vậy, có ai là thích người nào đâu. Triệu Diệp cậu có thích đúng ? Kiều Nhiên cũng thế còn gì? Gia Mạt chắc chắn rồi? Các cậu ra, ở bên nhau nên vẫn là học sinh ngoan, bọn tớ ra, thân với nhau nên biến thành ruồi nhặng, thành shit, hiểu đây là thứ đạo lí quái quỷ gì! Bà ấy có dám cam đoan là hồi học thích ai ! À đúng rồi, có khi đến bây giờ cũng chẳng ai thèm ngó bà ấy, ai thèm nhìn cái con mụ đó! Lại còn viết bản kiểm điểm nữa chứ? M.kiếp, tôi đếch viết! Tôi có làm gì sai đâu, ai thích viết cứ việc viết! Tôi chỉ thích Phương Hồi, việc gì tôi phải cắt đứt mọi quan hệ với cậu ấy chứ!”.

   Nghe Trần Tầm vậy, Phương Hồi càng ấm ức hơn, ngồi bên cạnh khóc thút thít, Triệu Diệp liền kéo Trần Tầm lại : “Thôi thôi, ông là hùng hảo hán, ông dám làm dám chịu, bọn tôi đều phục sát đất trước khí phách hùng, hào hiệp của ông, nhưng giáo viên trường mình chưa mở cửa đến mức đó. Lẽ nào ông tưởng họ vỗ tay ủng hộ hai người sao? Họ , tuyệt lắm, Trần Tầm hãy theo đuổi hạnh phúc của em ! Thầy ủng hộ em? Liệu có chuyện đó xảy ra ? Giờ là lớp 12, các ông lại học lớp A, chắc chắn là phải cầu nghiêm rồi, ai phạm lỗi   được chứ các ông được! Biết làm thế nào, cả nước đều như vậy, từ đến lớn, chúng ta đều được giáo dục rằng sớm là tốt, là đúng. Ông có đấu tranh đến đâu cùng lắm cũng chỉ tạo thành quả bong bóng, giữa sóng biển mênh mông cuốn trôi ông ”.

   “Lớp A sao? Cùng lắm ông đếch thèm học nữa!”. Trần Tầm vẫn chưa hết bực, nhưng ràng là bình tĩnh được phần nào, cậu ngồi xuống cạnh Phương Hồi, khẽ nắm lấy tay .

   “Cậu học sao cả, còn Phương Hồi sao? Cậu ấy phải chịu xui xẻo với cậu à? Bị mọi người nhìn với con mắt khác, bị thầy giáo phê bình, bạn bè dị nghị? Kể cả cậu ấy chấp nhận gia đình bọn cậu có chấp nhận ? tại phải là lúc cậu dương oai, tốt nhất là nên nghĩ cách sau này làm thế nào !”. Kiều Nhiên lắc đầu .

   “Cậu đừng những điều đó với cậu ấy, giờ cậu ấy hạ quyết tâm rồi! tiếp thu được đâu! Cứ để cậu ấy làm, xem có tài cái gì nào!”. Lâm Gia Mạt vẫn bực vì những điều Trần Tầm ban nãy, bình thường hợp nhất với Trần Tầm, có chuyện gì là chạy bàn bạc với cậu ta, chính vì thế sau khi bị cậu ta đỏ mặt, phồng mang trợn má mắng, trong lòng vô cùng bực mình.

   “Thế các cậu bảo nên làm thế nào hả?”. Trần Tầm còn tỏ vẻ oai hùng nữa.

   “Chấp nhận thôi”. Phương Hồi hít hơi rồi : “Còn làm được gì nữa? Tối nay về nhà ngoan ngoãn viết bản kiểm điểm, bảo phụ huynh kí tên, ngày mai nộp cho Lí. Bình thường gặp nhau coi như quen biết, tan học cậu đừng đến tìm tớ, buổi trưa cũng đừng ăn cơm với nhau nữa, tóm lại là mất năm, chịu được ổn, chịu được...

   “Chẳng có gì là chịu được cả!”. Trần Tầm tiếp lời : “Coi như Lí tạo cơ hội cho bọn mình, để bọn mình good good study, day day up! Hai đứa mình cùng thi đỗ trường đại học điểm! Tớ tin lúc đó họ còn quản được!”.

   “Được! Thế ba đứa tớ làm cầu hỉ thước cho các cậu, giúp truyền giấy, nhắn hộ tin, che giấu cho các cậu, quyết cho kẻ địch được như ý!”. Triệu Diệp vỗ vai Trần Tầm .

   “Thôi ông! Dáng người như ông mà còn hỉ thước à? Cũng lắm chỉ là con quạ già thôi! Nhìn ông gian lắm, sớm muộn gì cũng để lộ bí mật của em   thôi, chắc chắn tổ chức tin tưởng ông được! Đúng Gia Mạt?”. Trần Tầm đẩy cậu ta ra, cười .

   Bị trêu, Lâm Gia Mạt cũng bật cười, Triệu Diệp kẹp chặt đầu Trần Tầm vào cánh tay mình cười chửi: “Hê! Ông lại bắt đầu cao hứng rồi đúng ? buồn nữa hả? đòi sống đòi chết nữa à? Phương Hồi, hết năm nay cậu cũng đừng đếm xỉa gì đến nữa, đá cho biết tay!”.

   “Tớ đùa với các cậu nữa”. Phương Hồi để tâm đến những lời đùa giỡn của bọn họ mà đứng dậy : “Tớ về trước đây, nhỡ giáo mà nhìn thấy được đâu”.

   ràng là Trần Tầm về được cùng nữa, Lâm Gia Mạt bèn đứng dậy : “Tớ về cùng cậu nhé?”.

   cần đâu, đừng để lộ liễu quá, các cậu cứ chơi ”. Phương Hồi lắc đầu, qua ngã rẽ, chiếc bóng lẻ loi của mất hút.

   Trần Tầm thể ngờ rằng, lần quay người đó, lại phân cách được cuộc sống của cậu với Phương Hồi.

   Sau đó Phương Hồi bị gia đình theo dõi rất nghiêm ngặt, sau khi bà Từ Yến Tân và ông Phương Kiến Châu cãi nhau, tranh giành kịch liệt, ông Phương Kiến Châu đành phải miễn cưỡng đồng ý để Phương Hồi về sống với mẹ trong năm lớp 12. Hàng ngày Phương Hồi đều được mẹ lái xe lái ô tô đưa đón đúng giờ, mặc dù là ngồi trong xe ô tô nhập khẩu, nhưng cảm giác chẳng khác gì phạm nhân bị theo dõi. Trong phòng Phương Hồi có ti vi, điện thoại, máy tính, bà Từ Yến Tân chỉ chuẩn bị cho chiếc giường có đệm cao su đắt tiền và chiếc bàn học rộng. Nếu muốn giải trí trong phòng có dàn thanh loại xịn, tất cả các đĩa CD đều là những ca khúc nổi tiếng của thế giới và nhạc . Ngoài ra, bà Từ Yến Tân còn giao cho giúp việc phụ trách nấu ăn sáng và ăn tối cho , thành phần các chất dinh dưỡng được dựa theo sách vở, hàng ngày còn phải uống thuốc bổ và sữa ong chúa tươi. Sau đó cười và với tôi rằng, xét về chế độ, có thể coi là tù nhân cao cấp.

   Còn ở trường, Phương Hồi và Trần Tầm cũng chuyện gì với nhau, thời gian đầu hai đứa còn lén lút ra sau khu lớp học bậc thang để gặp nhau lát, nhưng lúc nào cũng thấp tha thấp thỏm, dám đứng lâu. Sau đó vì nhà trường phát ra có học sinh hút thuốc ở đó, liền bịt lối đó lại bằng dây thép. Chính vì thế bọn họ mất mảnh đất cuối cùng có thể gặp nhau.

   Tự nhiên lại bị như vậy, Trần Tầm cảm thấy quen, cậu chửi có, oán trách có, nhưng cũng thể thay đổi được cục diện, cuối cùng cũng phải chịu. May mà cậu còn được tự do hơn Phương Hồi, sau khi tan học còn tụ tập được với đám Kiều Nhiên. Đồng thời, cậu liên hệ với Phương Hồi ít hơn nên dĩ nhiên liên hệ nhiều hơn với đám Đường Hải Băng, Ngô Đình Đình mà cầu phải giấu giếm nữa, cả nhóm quay lại với cuộc sống thân mật như trước kia. Hơn nữa do bị chuyện này kích thích, đúng là cậu học hành chăm chỉ hơn, kì thi tháng thứ hai được đứng thứ ba của lớp, được giáo và ba mẹ khen ngợi, cuộc sống cũng đến nỗi tệ.

   Còn Phương Hồi lại khác, cuộc sống của ở nhà chẳng khác gì bị giam lỏng, đến trường lớp tự nhiên A vốn ít con , với tính cách của lại càng khó kết giao với bạn bè, thỉnh thoảng sang tìm Lâm Gia Mạt vệ sinh, ăn cơm trưa cùng, cũng chỉ được mười mấy phút, thời gian còn lại gần như gì, lại biến thành người lặng lẽ, lẻ loi, chìm nghỉm như hồi mới vào cấp ba.

   Trong lòng lại càng khổ sở hơn, thời gian đó Phương Hồi thường xuyên mất ngủ, kể cả có ngủ được cũng ngủ ngon, đầu óc u u minh minh. Hơn nữa thường xuyên nhớ Trần Tầm, nhớ cách điên cuồng, nhớ lại chuyện ngày xưa, đoán cậu làm gì, có nhớ mình hay , còn lo biết cậu có chơi với Ngô Đình Đình hay bạn nào khác hay . Có lúc còn nghĩ đến đủ mọi khả năng xấu, ví dụ cuối cùng Trần Tầm bỏ rơi , nghĩ ra mọi phiên bản hư cấu, mãi cho đến khi chịu nổi đau khổ, nước mắt giàn giụa mới thôi. thường xuyên tranh thủ lúc bà Từ Yến Tân lên tầng, chạy ra phòng khách gọi điện thoại đến nhà Trần Tầm, dám lên tiếng, nghe thấy Trần Tầm “a lô” liền vội vàng cúp máy. Phương Hồi tự mỉa mai rằng, thời gian đó bệnh hoạn đến mức đó, tiết ngắn ngủi cũng khiến vơi bớt được phần nào nỗi lòng, nếu điện thoại bận lại càng sợ hãi hơn.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 6: Ly biệt


   5
   Phương Hồi giơ cánh tay lên trước mặt tôi và rằng hồi đó gầy vô cùng, cổ tay chỉ có lớp da mỏng, nhìn mạch máu và xương cổ tay, hơn nữa hai bên mai còn xuất tóc trắng, đúng là đa tình bạc cả đầu.

   Tôi nhìn vào cánh tay cũng đầy đặn của , kìm được bèn ngoái đầu lại.

   Lúc đầu tôi tưởng rằng Phương Hồi thích Trần Tầm hơn Trần Tầm thích , ít nhất là qua nhạy cảm và qua những suy nghĩ của Phương Hồi sau đó có thể thấy mối tình này khiến bị tổn thương nhiều hơn. Nhưng sau đó tôi hiểu rằng, có lẽ đây phải là vấn đề ít hay nhiều, mà là vấn đều quan tâm ít hay nhiều. Trần Tầm cũng rất thích Phương Hồi, nhưng cậu còn có thể chơi với đám Đường Hải Băng, còn có thể sáng tác nhạc, chơi đàn guitar, chơi bóng, đọc sách, tụ tập bạn bè. Còn cuộc sống của Phương Hồi có những điều đó, đám bạn duy nhất chơi thân lại chung với Trần Tầm nên mọi chú ý của gần như đều đổ dồn vào cậu, thậm chí đến mức thể kiểm soát. Đây có lẽ cũng là đặc điểm chung của tình trong độ tuổi đó, hiểu mức độ, cũng có tiến thoái, chỉ dốc hết tình cảm ra để hết mình mà thôi.

   Hồi đó còn rất ít người nhắc đến từ trầm cảm, tôi cho rằng tình trạng của Phương Hồi giai đoạn đó gần như là trầm cảm. Chỉ có điều những người xung quanh phát ra điều này, cũng biết mà thôi. Chính vì vậy, tự nhiên tôi cảm thấy lo thay cho hồi đó, ở trong trạng thái yếu đuối, suy sụp như vậy, được quan tâm, thương, cuối cùng bị ngọn lửa của tuổi thanh xuân đốt cháy, thiêu rụi.

   Cứ như thế đến tận mùa đông năm 2000, cuối cùng bọn họ mới được gần nhau. phải là cái nhìn nhau đắm duối, cũng phải là cái dừng lại ngắn ngủi lướt qua nhau như hai người xa lạ, mà tựa vào nhau cách thực .

   Mặc dù Phương Hồi luôn coi thường, hạ thấp mình, nhưng Trần Tầm cũng tự do tự tại như nghĩ, cậu cũng nhớ , chú ý đến , chỉ có điều có nhiều suy nghĩ chi tiết như mà thôi. Thế nên hôm đó vừa đến trường, cậu để ý đến sắc mặt nhợt nhạt của Phương Hồi.

   Để bảo vệ đôi mắt và công bằng trong việc sắp xếp chỗ ngồi, chỗ ngồi của học sinh trong lớp được dịch chuyển sang phải, mỗi tuần tổ. Tuần đó chỗ ngồi của Phương Hồi sát tường, trong giờ học, chỉ tựa vào tường và gục mặt xuống, hết giờ cũng nhúc nhích, đầu cũng chẳng buồn ngẩng lên. Trần Tầm ngồi sau theo dõi từ đầu đến cuối, cậu rất muốn biết xảy ra chuyện gì, nhưng khổ nỗi lại thể bước lên để chuyện. Bạn bè khác trong lớp họ cũng ai đến hỏi, coi như nhìn thấy, bỏ mặc nằm co ro trong góc.

   Cứ thế đến tận trưa, thấy Phương Hồi có ý định đứng dậy ăn cơm, cuối cùng Trần Tầm thể chịu được nữa bèn bước đến, đẩy vai Phương Hồi hỏi: “Sao vậy?”.

   lát sau Phương Hồi mới ngẩng đầu lên cách khó khăn, môi vẫn còn nguyên vết cắn, ánh mắt liếc vào Trần Tầm, đầu tiên là sững lại, sau đó mới giật nảy mình : “Sao cậu lại lên đây? Mau về ! Lát nữa Lí đến đấy...”.

   “Tớ hỏi cậu đấy, cậu sao vậy?”. Trần Tầm ngắt lời , cố gắng hạ thấp giọng hỏi.

   sao... đau bụng thôi...”. Phương Hồi lí nhí, kìm được lại cau chặt mày.

   “Đau bụng mà gì? Chịu đựng cả buổi sáng rồi! bệnh viện khám thôi!”. Trần Tầm liền bước đến kéo .

   Phương Hồi vội gạt cậu ra : “ phải đau bụng bình thường đâu, cần đâu, cậu về chỗ ngay !!”.

   “Đau đến nước này còn sợ gì nữa? Sao cậu chẳng biết phân biệt phải trái đúng sai gì cả!”. Trần Tầm thèm đếm xỉa đến những điều mà kéo Phương Hồi ra khỏi lớp.

   Vừa ra đến cửa bọn họ liền gặp Hà Sa lấy cơm về, Hà Sa sửng sốt nhìn hai đứa rồi : “Sao hai cậu...”.

   “Xin nghỉ với Lí hộ bọn tớ nhé! Phương Hồi bị đau bụng, tớ đưa cậu ấy đến bệnh viện! Quay về tớ lấy giấy chứng nhận của bác sĩ!”. Trần Tầm chạy ra ngoài mà ngoái đầu nhìn lại.

   Phương Hồi còn sức giằng co với cậu nữa, cũng muốn tranh cãi, mấy ánh mắt, mấy câu hỏi thăm của Trần Tầm ban nãy khiến tim thắt lại, suýt nữa bật khóc. Nỗi ấm ức tích tụ bao ngày và cơn đau cùng dâng trào, ngồi khung xe đạp của Trần Tầm, Phương Hồi vẫn rơi nước mắt.

   “Đau lắm à? lát là đến bện viện Hiệp Hòa thôi, cố chịu nhé!”. Trần Tầm nghe thấy Phương Hồi khóc, tay cầm ghi đông, tay ôm chặt .

   “Cậu có nhớ tớ ?”. Phương Hồi nức nở hỏi.

   “Cậu hỏi linh tinh gì vậy! Dĩ nhiên là nhớ rồi!”. Trần Trầm : “Tớ xe đạp đến khu Cự Long mấy lần liền! Ông bảo vệ ở khu nhà mẹ cậu ghê lắm, có người dẫn vào nên kiên quyết cho tớ vào! .

   hả?”.

   “Ừ! Mấy hôm trước có tuyết, tớ còn viết tên cậu ở ngoài tường nữa! Cậu nhìn thấy à?”.

   thấy... nhưng tớ rất nhớ cậu!”.

   “Tớ biết. Những cú điện thoại tên gọi đến nhà tớ đều là cậu gọi đúng ? Sau đó tớ sợ mẹ tớ phát , sau khi cậu cúp máy tớ còn cầm máy hồi, nào là X bằng mấy, gia tốc là bao nhiêu, cậu thấy tớ có nhanh trí ?”.

   Nghe thấy Trần Tầm kể những chuyện này, cuối cùng Phương Hồi yên tâm hơn, thoát khỏi được tâm trạng lo lắng, sợ hãi và tuyệt vọng, nước mắt nhạt nhòa trong mắt .

   “Tớ gặp được cậu, cũng biết cậu nghĩ gì? Mẹ cậu tốt với tớ như vậy, nhưng lại quay sang với ba tớ những lời như thế, sợ quá! Nhỡ cậu cũng nghĩ như vậy sao? Nếu cậu kiên trì tớ biết làm thế nào? Tớ vô cùng sợ hãi...”.

   “Làm sao có thể như thế được! Thôi mặc kệ họ, đừng khóc nữa, cậu yếu ớt như vậy, sắp thành Lâm Đại Ngọc rồi! Cậu có biết , vừa nãy cậu lên xe tớ, tớ giật nảy mình, người bẫng, cậu ăn uống kiểu gì vậy?”. Trần Tầm cúi đầu, ghé sát vào .

   ăn được...”. Phương Hồi lắc đầu, vừa vừa khóc.

   “Còn khóc nữa à, mặt tèm lem hết đấy!”. Trần Tầm khịt khịt mũi, lấy tay che mặt Phương Hồi : “Có đau lắm ? Thế tớ hát cho cậu nghe bài nhé! Chính là bài tớ hát trong buổi đến quán Ong Bận Rộn trước, bài này tớ tự sáng tác, là lần đó tớ rất bực, kiếp này muốn hát cho cậu nghe nữa, nhưng nhìn thấy dáng vẻ của cậu khi được chuyện trò với tớ lại thấy thương. Phương Hồi, bài hát này vốn là viết tặng cậu, cậu nhớ nhé, chỉ tặng cậu mà thôi, nghe nhé”.

   Trần Tầm khẽ hát bài Năm tháng vội vã với giai điệu: “Giữa tháng ngày lững lờ, chúng ta hứa với nhau bao nhiêu điều, bao nhiêu năm sau, liệu chúng ta vẫn ở bên nhau mà hề nuối tiếc” trong tiết trời u tuyết bắt đầu rơi. Dường như trong lúc đó, hơi thở nhàng phả vào lòng bàn tay và những giọt nước mắt nóng hổi chính là cái ấm áp nhất trong thành phố.

   6
   Đến bệnh viện Trần Tầm mới biết Phương Hồi phải bị đường ruột mà là đau bụng kinh, cậu xếp hàng lấy số phụ khoa trước ánh mắt sửng sốt của các y tá. Hồi đó bọn họ cũng hiểu khám phụ khoa là khám gì và có gì là ổn, nhưng cũng loáng thoáng biết rằng cũng hay lắm.

   Hai đứa cúi đầu bước vào phòng khám phụ khoa, Trần Tầm vừa dìu Phương Hồi vào trong bước bác sĩ ngồi trong liền quát cậu.

   “Ấy! Cậu vào đây làm gì!”. Bác sĩ chỉ vào Trần Tầm hỏi.

   “Cháu ạ?”. Trần Tầm liền trả lời: “Cháu vào xem bạn ấy khám bệnh!”.

   “Hừ, giờ này vào giải quyết được gì?. Nét mặt bác sĩ lộ vẻ coi thường: “ ra ! Đàn ông được vào phòng khám phụ khoa!”.

   Mặt Trần Tầm đỏ bừng lên, tiu nghỉu quay đầu ra.

   Phương Hồi ngượng ngùng ngồi xuống, bác sĩ giở sổ khám bệnh ra hỏi: “Mới 18 tuổi, mặc đồng phục, chắc vẫn còn học đúng ? Các cháu bỏ học đến đây, giáo gì à?”.

   “Bọn cháu xin nghỉ rồi ạ, cháu đến khám bệnh...”. Phương Hồi .

   “Ờ, thế cháu phải nghỉ thêm vài ngày nữa đấy”. Vị bác sĩ liền cười với vẻ khinh miệt rồi hỏi: “ , bị làm sao?”.

   “Cháu bị hành kinh... đau bụng ạ”.

   “Hả?”. Bác sĩ ngẩng lên với vẻ sửng sốt.

   “Vâng, đau cả buổi sáng, đau dồn dập từng cơn”. Phương Hồi tiếp: “Bác cho cháu thuốc giảm đau nhé”.

   “Đau bụng kinh uống thuốc giảm đau sao được! Cháu còn ít tuổi như vậy, người lại gầy, được uống thuốc giảm đau lung tung đâu. Mấy hôm nay có bị lạnh ? Có ăn kem gì đó ?”.

   Đột nhiên bác sĩ tỏ ra nhàng hẳn , hỏi cặn kẽ cách ăn uống, sinh hoạt của Phương Hồi, kê đơn thuốc và giấy nghỉ ốm cho .

   “Bác kê cho cháu ít cỏ ích mẫu, ngoài ra còn có thêm hộp Khải Phu Lan nữa. Nếu đau quá uống Khải Phu Lan, nhưng tốt nhất chỉ uống lần, có thời gian tới khám lại, kiểm tra xem có vấn đề gì nữa ”. Bác sĩ vừa đưa đơn thuốc cho vừa .

   Phương Hồi cảm ơn bác sĩ, định đứng dậy bác sĩ lại : “Lần sau nếu đau tốt nhất đừng để bạn trai đưa đến”.

   Phương Hồi ngượng quá vội gật đầu, rời phòng khám như người chạy trốn.

   Trần Tầm sầm mặt đứng ngoài cửa đợi, nhìn thấy Phương Hồi ra vội bước đến hỏi: “Thế nào? sao chứ?”.

   sao, cho ít thuốc”. Phương Hồi cố tình tránh cậu ra xa chút và .

   “Sao bà bác sĩ ăn kiểu gì thế nhỉ! Vớ vẩn !”. Trần Tầm ngoái đầu lại liếc cái và .

   “Tại bọn mình, nên bỏ học, để mọi người hiểu lầm”. Phương Hồi giải thích.

   “Thế có bệnh khám à? Đầu óc bọn họ đen tối quá! Làm sao bọn mình có thể...”.

   đột nhiên Trần Tầm liền đỏ bừng mặt, Phương Hồi đứng bên cạnh cũng đỏ bừng mặt. Hai đứa đều cảm nhận được ánh mắt thiếu thiện cảm của mọi người xung quanh, lúc ra, bất giác cách nhau ra đoạn.

   Thuốc rất đắt, Phương Hồi và Trần Tầm móc ra hết tiền mà vẫn thiếu mấy tệ, trong lúc cả hai rầu rĩ đột nhiên bị vỗ mạnh đằng sau cái, hai đứa ngoái đầu lại, mừng rỡ khi nhìn thấy Kiều Nhiên đứng sau lưng.

   “Sao ông lại đến đây?”. Trần Tầm ôm chặt cậu : “Bỏ học đến xin giấy báo ốm đúng !”.

   Kiều Nhiên sững người ra lát rồi cười : “Tôi phát ra cậu thông minh tuyệt vời! Hai cậu đến đây làm gì! Vụ khủng bố trôi qua đâu?”.

   “Tớ mệt nên cậu ấy đưa tớ khám bệnh”. Phương Hồi trả lời với vẻ ngượng ngùng.

   “À đúng rồi! Ông đến đúng lúc quá! Bọn tớ thiếu 6 tệ, mau cho vay !”. Trần Tầm xòe tay ra .

   “Sao vậy? Bác sĩ bảo sao?”. Kiều Nhiên vội móc tiền ra, nhìn sắc mặt nhợt nhạt của Phương Hồi hỏi.

   có gì nghiêm trọng cả, bác sĩ cho ít thuốc”. Phương Hồi lấy thuốc, vội nhét vào túi .

   “Các cậu xin nghỉ chưa? Cứ thế đến đây hả? Về ăn thế nào với Lí?”. Kiều Nhiên thắc mắc.

   “Tớ bảo Hà Sa hộ với Lí chứ trực tiếp với ”. Trần Tầm cau mày : “Mà khám bệnh , ấy gì được chứ!”.

   phải hai đứa cậu là nhân vật trung tâm đó sao? Phải hết sức chú ý chứ!”. Kiều Nhiên cười : “Hay là thế này, về cậu cứ là hai đứa mình đưa Phương Hồi đến bệnh viện khám bệnh, như thế hay hơn!”.

   “Kiều Nhiên nhanh trí ! Đúng là em có khác! Rất hào hiệp! Hôm nào mời ông ăn thịt xiên!”. Trần Tầm hào hứng ôm lấy cổ Kiều Nhiên, Phương Hồi đứng bên cạnh mỉm cười cảm kích.

   Sau khi về đến trường, đúng là đám Trần Tầm lại bị Lí gọi lên văn phòng, nhưng may mà bọn họ có cả giấy nghỉ ốm và hóa đơn mua thuốc, còn có Kiều Nhiên cùng, thế nên cũng gì nhiều. Dù sao gần đây thành tích học tập của Trần Tầm tiến bộ rệt, hai đứa cũng gây ra chuyện gì quá trớn, mạnh quá gây sức ép lớn cũng hay cho lắm. chỉ nghiêm túc nhắc nhở lần sau tốt nhất phải báo với tiếng, nên để mình là trường hợp đặc biệt rồi cho bọn họ về.

   Trong kì thi cuối kì của mùa đông năm đó, cuối cùng Phương Hồi lọt được vào top 10 của lớp, còn Trần Tầm cũng vẫn giữ được vị trí thứ ba, thứ tư. Kết quả này khiến mọi người đều vui, bọn họ khỏi phải rồi, giáo, phụ huynh cũng thay nhau biểu dương. Lệnh cấm cửa hai đứa trước đó cũng được nới lỏng hơn, thỉnh thoảng Phương Hồi và Trần Tầm cũng chuyện được với nhau mấy câu ở trường.

   Ngày thi đại học ngày càng đến gần, học sinh cũng lựa chọn nhiều cách khác nhau để đối mặt. Có số bỏ cuộc từ lâu, ví dụ Triệu Diệp, cậu thể tập trung học hành được, thế là cứ dựa vào giải thưởng của mình để chờ tiến cử. Chính vì vậy cậu khá lêu lổng trong năm lớp 12, thường xuyên nhìn thấy cậu chạy ngoài hành lang, chơi đùa với nhóm bạn cũng chịu học hành chăm chỉ, động tí là kéo cậu chơi “người bay” - mấy đứa khênh mục tiêu bị hại lên rồi kéo hai chân ra và đâm thẳng vào cây hay cửa gì đó, Trần Tầm và Kiều Nhiên đều bị bọn họ cho “bay” mấy lần.

   Còn tốp khác là cho dù học thế nào cũng chỉ học đến mức độ nào đó, giữ thành tích bình thường, cao thấp. Lâm Gia Mạt nằm trong số này, cũng mơ ước viển vông nào là công trình trọng điểm toàn quốc 211, mà chỉ mong chọn được ngành tốt ở tốp hai là được. Chính vì vậy giở cuốn điền nguyện vọng từ lâu, lựa chọn các trường tốp hai ở Bắc Kinh và số trường ở tính khác, nhưng đều cách trường H xa tít tắp.

   Còn lại là tốp như Trần Tầm và Phương Hồi, cắm đầu cắm cổ học, sáng dậy nghe băng, tối giải đề, vở viết hết cuốn này đến cuốn khác, đề thi dính N lần giấy note, bút đỏ, bút vàng, bút xanh đánh dấu những điều cần chú ý, sách còn sặc sỡ hơn cả tranh ảnh, tất cả chỉ vì mong được đặt chân vào trường đại học tốp đầu. Và tốp này thường phải đối mặt với sức ép lớn nhất, bài vở nhiều, trong lòng lại trống trải, chính vì vậy càng mong muốn có bạn khác giới để chia sẻ tình cảm. Mặc dù nhóm giáo viên lớp 12 đứng đầu là Lí ra sức trấn áp, nhưng vẫn có ít học sinh có người . Họ hẳn là thực ngưỡng mộ nhau, cũng phải muốn đến với nhau thời gian dài, mà chủ yếu là vì muốn tìm người để chia sẻ.

   Đúng thời điểm này, lớp họ trải qua ngày Valentine. Hồi đó ngày lễ tình nhân của phương Tây rất thịnh hành ở Trung Quốc, cho dù có bảng đếm ngược ngày thi đại học hay giấy thông báo tuyển sinh của các trường dán ngoài hành lang cũng thể sánh với ngày lễ lãng mạn ấm cúng này được.

   Mùa đông, Phương Hồi ở nhà mẹ, theo lời bà Từ Yến Tân là cuối cùng ông Phương Kiến Châu được khai thông, về miền Nam làm ăn, nghe tình hình rất lạc quan. Thế nên Phương Hồi luôn phải sống trong môi trường cách biệt với thế giới bên ngoài do mẹ tạo dựng lên, trước đó cũng chuẩn bị gì cho ngày lễ này, đến trường nghe thấy bạn bè trêu đùa nhau mới sực nhớ ra ngày Valentine. ít bạn dày công chuẩn bị sô--la, tặng người mình quý mến, hoặc tặng bạn thân cho có khí. Phương Hồi cũng muốn tặng sô--la cho Trần Tầm, nhưng lại bực vì kịp mua, thế là bèn sang tìm Lâm Gia Mạt để hỏi.

   Đến cửa lớp B, Phương Hồi nhìn thấy Lâm Gia Mạt cầm trong tay túi sô--la để phát cho mọi người, nhìn thấy Phương Hồi, liền cười và vẫy tay: “Mau lên, mau lên! Lại đây ăn sô--la tình của tớ”.

   Phương Hồi liền lại gần xem, trong tay Lâm Gia Mạt là túi sô--la Dove, bàn còn có túi bóng để nữa, xem ra là phân phát xong.

   “Sao cậu mua nhiều thế?”. Phương Hồi sửng sốt hỏi.

   “Tớ đâu có giống cậu, có đối tượng cố định! Tớ khao tất cả các bạn còn độc thân, nếu các cậu được hưởng ngày Valentine ngọt ngào, bọn tớ đứng ngoài nhìn buồn chết được! Đáng lẽ sô--la của tớ chỉ tặng những người chưa có người , nhưng vì trường hợp của cậu đặc biệt, thôi, nhặt hai thanh ăn ! Lâm Gia Mạt liền giơ túi ra trước mặt Phương Hồi rồi hỏi : “Cái cậu tặng Trần Tầm đâu? Nếu tiện để tớ đưa hộ cho”.

   “Tớ... tớ vẫn chưa mua”. Phương Hồi cúi đầu xuống : “Tớ quên khuấy mất...”.

   “Sao lại thế được?”. Lâm Gia Mạt sửng sốt hỏi: “Ngày này mà cậu còn quên được à! đúng là học nhiều quá đầu óc lú lẫn hết rồi!”.

   “Thế nên tớ mới đến tìm cậu, hay cậu mua cùng tớ nhé?”. Phương Hồi liền kéo lại.

   đâu mua được chứ? Chắc dưới căng tin hết sạch rồi!”. Lâm Gia Mạt lườm lườm .

   “Thế làm thế nào bây giờ?”. Phương Hồi rầu rĩ hỏi.

   “Hay là cậu lấy tạm thanh của tớ rồi đưa cho Trần Tầm, coi như là mướn hoa hiến phật, đằng nào cũng chỉ có ý đó. Bên trong lớp giấy bạc của thanh socola đều có câu danh ngôn về tình gì đó, thôi dùng tạm vậy!”.

   “Thôi cũng được! Cảm ơn cậu nhé!”. Phương Hồi vui vẻ .

   “Khách sáo gì chứ, cậu phải chọn cẩn thận đấy! Câu danh ngôn bên trong phải tất cả đều là hay, chẳng may chọn phải câu hay tớ chịu trách nhiệm đâu!”.

   Lâm Gia Mạt đổ hết số socola còn lại ra bàn, Phương Hồi nhìn ngó chăm chú hồi rồi mới rụt rè cầm thanh màu vàng lên, nghĩ bụng, chắc những câu danh ngôn tình hay chắc cũng đến nỗi nào.

   Phương Hồi vừa về gặp Trần Tầm ở hành lang, chỉ có điều bên cạnh cậu còn có người, nhìn như học sinh cấp hai, cùng với bạn thân nhét hộp sô--la rất đẹp vào tay Trần Tầm. Trần Tầm cũng nhìn thấy Phương Hồi, ấp a ấp úng chịu nhận. Hai bé bèn lủi thủi cầm hộp sô--la về, lúc qua chỗ Phương Hồi, chiếc nơ đỏ đầu rất nổi bật, Phương Hồi nắm chặt thanh sô--la trong tay mình, gì với Trần Tầm mà thẳng vào lớp.

   Trong lớp mấy cậu bạn ngồi chuyện trước bàn Trần Tầm, bên có bày mấy hộp socola, bọn họ vừa bóc vừa la lối ầm ĩ, nào là của Pháp, Thụy Sĩ, sô--la trắng, sô--la nhân rượu, vừa la vừa trêu nhau. Trần Tầm bước đến cho hết số sô--la đó cho bọn họ, cậu tiu nghỉu nhìn Phương Hồi ngồi ở hàng trước, còn Phương Hồi cả buồn ngẩng đầu lên. thấy hơi buồn, buồn thay cho thanh sô--la đó trong túi mình.

   Trước khi vào giờ thể dục, Trần Tầm liền đưa mắt ra hiệu cho Phương Hồi, bảo đừng xuống sân vội. Đợi bạn bè trong lớp xuống hết rồi, Trần Tầm mới chốt cửa lại, bước đến chỗ Phương Hồi cười cười và xòe tay ra: “Sô--la của tớ đâu?”.

   có”. Phương Hồi thờ ơ trả lời.

   dối! Tớ biết chắc chắn cậu có! Ngoan ngoãn nộp ra !”. Trần Tầm ghé sát vào, ranh mãnh .

   mà, tớ có thời gian mua”. Phương Hồi quay đầu , vẫn đếm xỉa đến cậu.

   “Mau đưa cho tớ! Nếu tớ lục đấy!”.

   Trần Tầm liền sờ vào túi áo , Phương Hồi vồi tránh ra rồi : “Đừng đùa nữa! cẩn thận giáo lại nhìn thấy qua cửa sổ đằng sau đấy! Tớ đưa ngay đây!”.

   Trần Tầm liền buông tay ra, Phương Hồi từ từ móc từ túi áo ra thanh socola mềm và hơi biến dạng đó và dúi cho cậu : “Của cậu đó, phải của Pháp, cũng phải của Thụy Sĩ, tớ xin của Gia Mạt”.

   “Tớ biết là chắc chắn cậu có mà!”. Trần Tầm bóc lớp giấy bạc ra thành hai mảnh rồi nhét thanh socola vào miệng : “Của Pháp hay Thụy Sĩ tớ đều ăn, chỉ ăn của cậu thôi!”.

   “Có ai cấm cậu đâu, cậu cứ việc ăn chứ sợ gì”. Mặc dù miệng như vậy, nhưng sắc mặt Phương Hồi nhìn tươi tắn hơn hẳn ban nãy, miệng còn cười cười.

   “Sợ cậu giận mà!”. Trần Tầm liền ném giấy kẹo về phía thùng rác, mẩu giấy rơi vào thùng, mẩu còn lại rơi ra ngoài.

   “Ấy! Đừng vứt vội! Gia Mạt bảo trong đó còn có câu danh ngôn tình nữa!”. Phương Hồi vội ngăn cậu lại.

   “Sao cậu sớm! Dưới đất vẫn còn nửa...!”. Trần Tầm nhặt mẩu giấy dưới đất lên rồi mở ra.

   “Cậu chẳng để ý gì cả! Tớ phải chọn mãi đấy!”. Phương Hồi chu môi lên : “Xem xem bên trong viết cái gì?”.

   “Sai rồi sao cả...”. Trần Tầm đọc.

   “Tiếp theo thế nào?”.

   “Hết, nửa kia ném vào thùng rồi. Thôi đừng tìm nữa, thùng rác bẩn lắm!”.

   “Sai rồi sao cả là sao...”. Phương Hồi cau mày lại, thể nghĩ ra được nửa câu còn lại là gì.

   “Thế mà cũng gọi là danh ngôn tình ? Haizz! Còn bằng tớ viết!”. Trần Tầm ném mẩu giấy bạc còn lại vào luôn thùng rác.

   ! Tớ sợ lắm!”. Phương Hồi kéo cậu rồi đưa mắt nhìn cửa sổ đằng sau với vẻ lo lắng.

   “Tớ muốn thơm cậu cái”. Trần Tầm nhúc nhích, nhìn lên môi .

   “Cậu điên à?”. Phương Hồi đỏ bừng mặt, trợn mắt .

   “Ra chỗ này, góc này là góc chết, trước sau đều nhìn thấy!”. Trần Tầm kéo rèm cửa lại, đứng gần tường vẫy tay gọi Phương Hồi.

   Phương Hồi ngần ngừ bước đến, Trần Tầm liền cúi đầu xuống hôn lên môi .

   “Đây là quà tớ tặng cậu trong ngày Valentine”. Trần Tầm thầm.

   Phương Hồi ngại ngùng đẩy cậu ra rồi ra cửa lớp ngó, thấy giáo mới vội chạy ra, trước khi ra ngoài, với Trần Tầm: “Cảm ơn cậu”.

   Trần Tầm sờ tay lên môi mình và nhìn cười.

   Phương Hồi sau khi và Trần Tầm chia tay nhau, từng mua rất nhiều sô--la của Dove, chỉ muốn xem mảnh giấy bạc còn lại ghi gì. Sau đó cuối cùng tìm được, câu đó là thế này: Sai rồi sao cả, thực sao cả.

   Phương Hồi lúc cầm tờ giấy bạc đó vô cùng ngơ ngác, cảm thấy dường như năm đó số phận an bài sau này hai đứa chia tay. Còn tôi lại cảm thấy câu đó rất hay, nếu họ đều nhìn thấy trong ngày Valentine đó, phải chăng có thể yên lòng sớm về nhau, tha thứ cho con đường mà họ nhầm sau này, tha thứ cho điều nuối tiếc mà những năm tháng tuổi trẻ của họ để lại.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 6: Ly biệt
   7
   Kì thi thử thứ nhất, thứ hai đến, khối 12 thực bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, về cơ bản giờ phút này học sinh cũng đều định hình, kết quả thi thử vừa được công bố, ai thi được trường nào, các thầy đều biết sơ sơ. Mỗi thầy đều phân tích tình hình điểm số của lớp mình, các mức điểm được gạch chân xanh xanh đỏ đỏ, dường như học sinh cũng được chia thành nhiều trình độ khác nhau.

   Thành tích của Trần Tầm và Phương Hồi đều đứng ở tốp đầu, so với cả quận cũng là đứng đầu, vào trường điểm chắc có vấn đề gì. Đầu tháng sáu tổ chức tuyển sinh ở công viên Địa Đàn, ba mẹ của hai đứa đều , đều muốn tìm hiểu thêm số thông tin để điền nguyện vọng. Để ảnh hưởng đến việc ôn thi, Trần Tầm và Phương Hồi đều theo, lần này cuối cùng hai đứa cũng chút thời gian tự do tuyệt đối, phụ huynh bàn bạc nguyện vọng ở công viên, hai đứa bàn bạc nguyện vọng qua điện thoại.

   “Tớ thấy ngành máy tính khá ổn, phải báo chí thiếu nhất là sinh viên tốt nghiệp ngành IT đó sao? Khoa của trường L ổn lắm!”. Trần Tầm kẹp ống nghe giữa đầu vai và cằm, tay ôm cuốn Thống kê mức điểm tuyển sinh của các trường ở Bắc Kinh và .

   “Trang mấy?”. Phương Hồi cũng cầm cuốn sách đó: “Hả! Ít nhất phải hơn 590 điểm! Đấy là ngành hot ở các trường điểm!”.

   “Tớ thấy cũng đến nỗi, kiểu gì cũng hay hơn những ngành như công nghệ sinh học! Điểm cao như vậy biết là học cái gì!”.

   “Cậu thấy ngành công nghệ môi trường thế nào? Vài năm gần đây vấn đề bảo vệ môi trường ngày được coi trọng, phải Thôi còn bảo bọn mình chuẩn bị bài luận về bảo vệ môi trường đó sao?”.

   “Cũng được, thế chuyên ngành đầu tiên của nguyện vọng bọn mình chọn là máy tính, chuyên ngành thứ hai là công nghệ môi trường nhé”.

   “Thế nguyện vọng hai sao?”.

   “Đại học X Bắc Kinh! Trường chuyên vớt những học sinh rớt ở nguyện vọng ! Hơn nữa nguyện vọng hai cũng quan trọng nữa, về cơ bản nếu đỗ được nguyện vọng rơi xuống mức điểm thứ hai rồi, trừ phi phục tùng phân công ra học ở tỉnh khác, thế cũng chẳng biết là đâu!”.

   “Ừ! Thế mức điểm thứ hai sao? Bọn mình đăng kí trường quản lí gì đó nhé, mẹ tớ bảo học tiền tệ, bảo hiểm gì đó cũng tốt lắm, rồi còn có cả cái ngành chuyên viên gì đó, tớ thấy những người đó đều được làm trong ngân hàng”.

   “Ừ! Tớ còn muốn học cả ngành MBA nữa! Hoặc là quản lí tài vụ gì đó, tốt nghiệp làm giám đốc doanh nghiệp, nghe thấy ham rồi!”.

   “Nguyện vọng của mức điểm thứ hai đăng kí trường W nhé! Chuyên ngành là MBA, nguyện vọng thứ hai quản lí tài vụ, nguyện vọng thứ ba kế toán, cậu thấy có được ?”.

   “Ừ, đằng nào hai đứa mình đăng kí gần như nhau, chuyên ngành bốn, chuyên ngành năm ở giữa có thể viết gì đó khác nhau chút, phần trước phải giống nhau!”. Trần Tầm gập sách vào .

   “Tớ chỉ sợ lúc đó Lí lại phát ra...”. Phương Hồi lo lắng .

   “Đến giờ này chắc chắn chẳng sao đâu! Điền nguyện vọng bọn mình đâu có thể điền linh tinh được, đều là căn cứ vào tình hình thực tế của mình để điền chứ, phụ huynh cũng phải đồng ý, thế nên bọn gì được bọn mình đâu!”.

   “Cuối cùng bọn mình có đỗ được cùng nhau ?”. Phương Hồi có vẻ tin tưởng lắm, cứ nghĩ đến thi đại học là lại thấy căng thẳng.

   “Chắc chắn có vấn đề gì đâu! Cậu thử nghĩ mà xem bình thường bọn mình cũng chỉ chênh nhau năm, sáu điểm, đều rơi vào mức điểm mà, chỉ cần phát huy bình thường, thể đỗ cùng nhau được!”. Trần Tầm với giọng chắc nịch, thực ra trong lòng cậu cũng dám chắc lắm, nhưng ràng Phương Hồi cũng chia sẻ được gì, càng lo lắng hơn cậu, chính vì thế cậu chỉ có thể ra sức thuyết phục hai người, chắc chắn là có thể.

   Cuối cùng nguyện vọng mà hai đứa điền vẫn lệch nhau chút về chuyên ngành, ba mẹ hai đứa dựa vào những ngành mà mình có hứng thú làm xuất phát điểm, nhưng thực là hồi đó học sinh lớp 12 cũng chẳng có gì gọi là hứng thú, sở thích gần như được quan tâm, hầu hết mọi người dùng chí hướng đích thực của mình để quyết định tương lai mà vẫn đứng góc độ xin việc sau này để quyết định. Biết làm thế nào, người Trung Quốc đông như vậy, buộc phải coi trọng nền tảng kinh tế coi trọng tiền lương trước, sau đó mới có thể xem xét phát triển kiến trúc thượng tầng. Đây là tình hình cơ bản của đất nước trong giai đoạn đầu xã hội chủ nghĩa, những vấn đề chính trị bắt buộc phải quan tâm, tất cả mọi người thuộc làu làu từ tới lớn, đến bây giờ cũng vẫn lĩnh hội được cách sâu sắc.

   Nhưng may mà nhìn từ xuống dưới trường mà họ đăng kí thi đều trùng nhau, nếu phát huy bình thường, cùng lắm là cùng chuyên ngành, nhưng vẫn bảo đảm được là học cùng trường.

   Sau đó lâu, cả khối 12 trong quận bắt đầu bình chọn học sinh ba tốt của quận, mỗi lớp giới thiệu hai học sinh, sau đó cả khối bỏ phiếu cho từng ứng cử viên của từng lớp, cuối cùng lấy bốn người. Danh hiệu này chỉ là niềm vinh dự, mà còn có thể được cộng 20 điểm cho điểm thi đại học, là ưu thế cực lớn. Mặc dù Trần Tầm được làm lớp trưởng lớp A, nhưng vì trước đó cậu đều có chức vụ trong hội học sinh và đoàn trường, đạt được ít thành tích xuất sắc, cộng với lời giới thiệu của Hầu, thế nên được bổ nhiệm làm bí thư đoàn lớp A. Lần này cậu cũng được đưa vào danh sách ứng cử viên, khi lớp A bỏ phiếu, cậu bỏ cho mình phiếu, mặc dù hợp với tiêu chuẩn làm người phải khiêm tốn, thận trọng của Trung Quốc, nhưng lúc này đây Trần Tầm cũng quan tâm gì nhiều nữa.

   Ai ngờ lúc đọc phiếu, Trần Tầm bất ngờ phát ra rằng hóa ra mình rất được lòng mọi người, thấy các tờ phiếu, tờ nào cũng có tên mình, nhưng cậu lại sao vui lên được. Cậu thầm nghĩ ngộ nhỡ được 100% phiếu tất cả mọi người đều biết cậu bỏ phiếu cho mình, như thế ngại biết bao. Trong lúc cậu rầu rĩ đột nhiên có phiếu có tên cậu, Trần Tầm hề buồn bã mà lại hào hứng hẳn lên, cuối cùng với số phiếu của lớp chỉ thiếu , 234 phiếu trong khối, Trần Tầm được cộng thêm 20 điểm.

   Trần Tầm kể chuyện này cho Triệu Diệp và Kiều Nhiên, hai đứa đều rủa cậu số hên, người bỏ phiếu cho cậu đó lại cho cậu cái thang để xuống nước, lại kể được cho người khác, chắc chắn trong lòng rất ấm ức. Trần Tầm vô cùng đắc ý, ra sức cảm ơn người nặc danh giúp cậu việc rất lớn, mặc dù cuối cùng đoán được ra người đó là ai, nhưng thực cậu hề để tâm.

   Người khá để tâm đến chuyện này là Phương Hồi, thấy thấp thỏm yên vì khoảng cách 20 điểm này giữa họ.

   Hai tuần trước khi đến “ba ngày đen tối”, trường cho học sinh nghỉ học, cho học sinh giai đoạn cuối cùng để tự ôn, như thế giúp học sinh bổ sung cho mình những kiến thức còn trống hơn, hàng ngày chỉ sắp xếp cho giáo viên giải đáp những thắc mắc ở trường. Ngày cuối cùng ở trường, bầu khí toát lên vẻ u buồn, giáo nào cũng chúc họ đạt được thành tích tốt, mỗi tiết học đều trở thành giờ giao lưu cuối cùng giữa giáo viên và học sinh, mỗi lần chuông reo đều dùng tiếng vỗ tay để cảm ơn công lao dạy dỗ của thầy . Bạn bè chào tạm biệt nhau và khích lệ nhau, có người viết lưu bút, có người lấy ra ảnh tập thể để mọi người kí tên ra đằng sau, có người cởi cả áo đồng phục ra để bạn bè và thầy viết vài lời lên đó.

   Buổi trưa, đám Phương Hồi ngồi ăn với nhau, cả năm vừa qua, bọn họ tụ tập gì với nhau, đợt vừa lên lớp 12 có ăn với nhau lần, lúc ra về gặp các giáo khối 12 vừa ra khỏi quán ăn bên cạnh. Và thế là giáo lớp nào lại tìm trò lớp đó, khoác vai trò, vừa vừa dặn dò trò. Và khi họ gặp gỡ nhau lần nữa, là ngày cuối cùng của thời cấp ba. Mặc dù mấy đứa vẫn cười rôm rả, nhưng trong lòng đều cảm thấy hụt hẫng.

   Mấy đứa ngồi với nhau dưới cái cây lớn ở sân sau của trường, đứa nào cũng nhìn vườn trường vô cùng quen thuộc nhưng sắp phải chia tay, nơi ghi dấu bao nụ cười và nước mắt, nỗi buồn lúc chia tay tràn ngập trong lòng.

   “Lớp 10 bọn mình để xe ở đây đúng ? Hồi đó tớ và Phương Hồi tan học cùng về nhà! Cậu cũng tệ ! Vào học hơn tháng mà câu nào với tớ, làm tớ cụt hứng quá!”. Triệu Diệp chỉ vào bãi đất trống .

   “Cậu còn nữa à! Cậu còn lừa tớ là nhà cậu ở Đức Ngoại!”. Phương Hồi cười .

   “Đúng vậy! Như thế mà còn lọt được vào mắt xanh của cậu, để gã Trần Tầm nhanh chân chiếm trước!”. Triệu Diệp giả vờ thở dài .

   sợ trộm lấy, chỉ sợ trộm có ý đồ! biết Trần Tầm có ý đồ với Phương Hồi từ bao giờ!”. Lâm Gia Mạt tiếp lời: “Niềm mơ ước của bao trường F bị chấm dứt từ đó!”.

   “Đúng vậy! Đầu tiên ràng là Kiều Nhiên và Phương Hồi thân với nhau hơn, tớ nhớ hồi đó hai đứa cậu thường xuyên làm bài tập cùng nhau!”. Triệu Diệp gật đầu .

   Phương Hồi hơi đỏ mặt lên, Kiều Nhiên bèn : “Thôi ! Tớ và Phương Hồi có tình bạn cách mạng vĩ đại trong sáng nhất! Các cậu phải là Phương Hồi giải cứu cho tất cả các chị em trường F, nếu có bao nhiêu bị gã Trần Tầm làm lỡ dở đời hoa!”.

   “Hê, chuyện với mấy người nữa, mấy người vẫn chưa thấy chán đúng !”. Trần Tầm trợn mắt : “Đừng hạ bệ hình ảnh huy hoàng của tớ, có ai biết tớ lập công lớn cho trường F! Thứ hai tuần nào tớ chẳng kéo cờ? Giúp đỡ người già trẻ em đều có tớ tham gia đúng ? NATO tấn công đại sứ quán Trung Quốc tớ cũng biểu tình đúng ? 50 năm Quốc khánh, Ma Cao trở về với Trung Quốc, chào đón thế kỉ mới tớ đều cống hiến sức mình. Cúp Nike tớ bị thương mà vẫn tham gia và giành chức vô địch đúng ? Cuộc sống của tớ thời cấp ba có thể tổng kết bằng chữ, tuyệt! Hai chữ rất tuyệt! Ba chữ vô cùng tuyệt! Bốn chữ tuyệt thể chê!”.

   “Thôi ! Chưa gặp người nào chai mặt như người này! Cậu tưởng mình là lãnh đạo quốc gia à! Làm như việc gì cũng có cậu ấy!”. Lâm Gia Mạt lườm Trần Tầm cái mắng.

   “Gia Mạt, cậu gớm nhỉ! Uổng cái công tớ coi cậu là bạn thân nhất quá, trong lúc cậu chán đời nhất tớ khích lệ cậu, trong lúc cậu thành công nhất tớ định hướng cho cậu! Đúng là kẻ vong ân phụ nghĩa, bữa cơm đầu tiên cậu ăn ở trường F khi mới chuyển trường là do tớ tranh cho cậu!” Trần Tầm giả bộ đau đớn .

   linh tinh! ràng là tớ và Gia Mạt chia nhau!”. Phương Hồi cười vạch trần Trần Tầm.

   “Cậu là bạn tớ hả... lúc nào cũng chỉ bênh người khác!”. Trần Tầm xị mặt .

   “Nhưng là tớ cảm thấy lựa chọn sáng suốt nhất trong kiếp này là đến trường F, điều may mắn nhất là được quen các cậu!”. Lâm Gia Mạt giang tay ra lớn.

   “Tớ cũng vậy!”. Trần Tầm cũng giơ cao tay lên kéo .

   “Tớ cũng thế!”. Phương Hồi túm chặt tay Trần Tầm.

   “Tớ cũng thế!”. Kiều Nhiên lập tức nắm chặt tay Phương Hồi.

   “Tớ cũng thê!”. Triệu Diệp nắm chặt Kiều Nhiên, năm đứa thành hàng thẳng.

   “Ấy!”. lát sau, Triệu Diệp lấy vai huých lên mặt : “Tớ thấy bọn mình như thế này rất ngố, nhưng hiểu sao tớ lại muốn khóc mới chết chứ!’’.

   “Ghét quá, cậu đừng gợi lên nữa!”. Lâm Gia Mạt sụt sịt .

   “Tớ thực chỉ muốn nắm tay nhau như thế này, mãi mãi bao giờ chia tay”. Kiều Nhiên nhắm mắt lại .

   “Bọn mình mãi mãi bao giờ xa nhau! ai có thể chia tách được bọn mình! Tớ tin nữa, thế gian có bữa tiệc bao giờ tàn, mấy đứa bọn mình thể tàn được!”. Trần Tầm lớn.

   “Bọn mình để lại cái gì đó ở trường làm kỉ niệm , của riêng năm đứa mình thôi!”. Giọng Phương Hồi hơi lạc .

   “Ừ! Khắc tên mấy đứa mình lên cây nhé!”. Triệu Diệp ngồi thụp xuống dưới gốc cây và : “Khắc ở đây nhé, mọi người khó phát ! Sau này quay lại bọn mình cũng dễ tìm!”.

   Mấy đứa đều phản đối gì, chúng lần lượt lấy chìa khóa khắc tên mình lên cây. Mấy cái tên liền sát vào nhau, tựa như lớn lên cùng nhau vậy, cuối cùng Trần Tầm khắc lên dòng chữ này: “Chúng tôi mãi mãi bao giờ xa nhau, 6-2001”.

   Lúc kể đến đây, Phương Hồi mỉm cười rất hạnh phúc, tôi nhìn nụ cười của mà trong lòng vô cùng ngưỡng mộ bọn họ. Tôi nghĩ cho dù sau này mỗi người trong bọn họ có cuộc sống như thế nào, dù ở chân trời góc biển hay mỗi người phương, những con chữ đó đều khắc thay cho họ những tình cảm chân thành của những năm tháng đó, có lẽ sau này cuộc sống có rất nhiều đổi thay, nhưng dưới gốc cây đó, các chàng trai mười mấy tuổi như họ được ghi khắc vĩnh hằng, tuổi trẻ từ đó bao giờ già nua.

   8
   Tháng bảy nóng nực, ba ngày thi đại học ông trời thương tình, dường như để cho mọi người có ấn tượng sâu sắc về năm đó, thời tiết vẫn vô cùng ngột ngạt, hề có dấu hiệu mát mẻ.

   Chiếc quát điện cũ đầu vừa kêu o o vừa chậm rãi tạo gió, xung quanh có số thí sinh hơi mập, chịu được bèn đưa khăn lên lau mồ hôi, Phương Hồi nhìn những bài thi nửa quen thuộc, nửa xa lạ đề thi và mím chặt môi lại.

   Những ngày vừa qua thường xuyên đến thư viện Bắc Kinh để ôn thi, từ chín giờ sáng đến chín giờ tối. Giữa chừng Trần Tầm có tìm mấy lần, buổi trưa hai đứa cùng đến nhà ăn của thư viện mua cơm, 6 tệ/suất, món thịt, món rau, tranh thủ lúc ăn cơm chuyện, đối chiếu công thức gì đó. Có lúc họ cũng loanh quanh trong thư viện, nghịch máy tính chuyên dùng để tra cứu sách, hoặc đoán người thứ mấy ngồi ở bàn thứ mấy trong phòng đọc chuẩn bị thi gì.

   Trần Tầm đến lâu, sau khi cậu ra về, Phương Hồi cảm thấy vô cùng hụt hẫng, hành lang thư viện có dãy cửa kính, qua đó có thể nhìn thấy bóng Trần Tầm ra về, cậu mải miết đạp xe, cuối cùng mất hút trước mắt . Sau đó Phương Hồi uể oải quay về bàn, tiếp tục làm các đề thi bao giờ có thể làm hết.

   Ngày 6-7, Trần Tầm vội về, hai đứa ngồi trước bậc đá ở tầng của thư viện chuyện.

   “Cậu thấy căng thẳng ?”. Phương Hồi hỏi.

   “Hơi hơi...”. Trần Tầm ngần ngừ : “Cảm thấy đủ thời gian, nhưng lại muốn thi sớm cho xong. Còn cậu?”.

   “Tớ cũng vậy”. Phương Hồi cúi đầu xuống: “Nhưng tớ có gắng hết sức rồi”.

   “Thế được rồi”. Trần Tầm khẽ vuốt tóc : “Cậu biết tớ lo nhất điều gì ? Tớ sợ bọn mình vào được trường... Trường L điểm cao như vậy, có lúc tớ nghĩ hay là bọn mình thi trường W cho xong chuyện!”.

   Trái tim Phương Hồi giật thột cái, hai bàn tay vặn vào nhau, Trần Tầm trúng nỗi sợ hãi trong lòng , sau đó hai đứa lại chuyện linh tinh hồi, trước khi ra về, Trần Tầm ôm chặt Phương Hồi, ghé sát vào tai : “Phương Hồi, cậu nhớ nhé, bọn mình còn phải học bốn năm đại học cùng nhau nữa! Thế nên nhất định cậu phải cố gắng thi cho tốt, nhớ chưa?”.

   “Ừ... cậu cũng thế nhé!”. Phương Hồi gục đầu vào lòng Trần Tầm và gật đầu, ngực cậu đọng lại vệt nước mắt.

   Đêm hôm đó lại mất ngủ, chắc cũng chỉ ngủ được hai ba tiếng đồng hồ, biết do căng thẳng hay vì sao, lúc mơ về thi đại học, lúc lại mơ về Trần Tầm, gần như là ngủ ngon giấc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến phát huy của trong ngày thi hôm sau, ngày đầu tiên còn đỡ, đến khi ngày hôm sau mất ngủ tiếp, với tâm trạng bồn chồn bất an, lại càng thi khó khăn hơn.

   Rồi lại cùng địa điểm thi với Trần Tầm và Triệu Diệp, vừa thi xong Triệu Diệp liền hỏi Trần Tầm đáp án, nghe thấy con số khác hẳn với mình, Phương Hồi thấy chán hẳn. Trần Tầm nhận ra vẻ khác thường của , nhưng hỏi , chỉ sao. Trước giờ thi buổi chiều, Phương Hồi liền kéo Trần Tầm lại, cố gắng kim chế khóc và cậu cố lên nhé, nhất định phải thi được vào trường L. Dần dần Trần Tầm cảm nhận ra được vấn đề, có lẽ Phương Hồi tụt đằng sau cậu, nếu bây giờ cậu tiếp tục tiến bước chắc chắn hai người xa nhau.

   Từ trước đến nay vật lí là môn tủ của Trần Tầm, nhưng hôm đó khi làm đến câu cuối cùng, cậu liền ngần ngừ. Đề thi này về cơ bản cậu đều làm được, nếu có gì bất trắc ít nhất được 120 điểm, còn bình thường Phương Hồi học vật lí tốt lắm, cùng lắm được 100 điểm. Cộng với 20 điểm ưu tiên của Trần Tầm, khoảng cách giữa họ phải 40 điểm, thi đại học mà cách nhau 40 điềm có thể cách nhau mười bảy, mười tám trường, Trần Tầm nghĩ khá lâu, cuối cùng vẫn để trống bài đó làm.

   Thực ra lúc chuông reo, Trần Tầm cũng thấy hơi hối hận, dù gì đây cũng là kết quả của mười hai năm đèn sách, liên quan đến cả cuộc đời sau này, ai mà biết liệu có vì bài này mà thay đổi cả cuộc đời hay . Nhưng khi ra khỏi phòng thi, nhìn thấy khuôn mặt buồn bã của Phương Hồi, Trần Tầm lại thấy yên tâm, cậu cảm thấy tự hào vì hi sinh cho tình , lúc đó cậu vẫn chưa biết cuộc đời của mình trong tương lai quan trọng hay Phương Hồi quan trọng hơn, trong lòng cậu chắc chắn là như nhau, vì thế cậu cảm thấy đáng phải làm như vậy.

   Triệu Diệp lại chạy tới đối chiếu đáp án, Trần Tầm cũng trả lời theo kết quả bài mình làm, nhưng khi hỏi đến bài cuối cùng cậu liền ngắc ngứ, vì làm nên biết đáp án.

   “8 kg”. Trần Tầm đại con số.

   “8 kg? Làm gì có? Tớ hỏi bài cuối cùng ấy, phải công mà lực kéo F tạo ra đó sao?”. Triệu Diệp nhắc lại cho cậu nhớ.

   “Ừ, à à, 1 kJ”. Trần Tầm đáp bừa.

   Phương Hồi nhìn cậu với vẻ thắc mắc, Triệu Diệp trợn mắt lên : “Ông đùa tớ à? thể như thế được! chuyện với ông nữa, chắc chắn ông cũng làm được!”.

   “Mỗi ông làm được thôi! Ông mà làm được mặt trời mọc ở đằng Tây, , phải đằng Nam mới đúng, Trái Đất thôi quay quanh Mặt Trời nữa mà tự quay!”. Trần Tầm đạp tay xuống người Triệu Diệp .

   Triệu Diệp đỡ tay Trần Tầm rồi cười hỏi Phương Hồi: “Cậu về ngay sao?”.

   “Ừ, mẹ tớ đợi ở đầu ngõ”. Phương Hồi cất thẻ dự thi vào túi rồi chỉ ra cổng .

   “Haizz, có xe đưa đón sướng ! Con Lexus của mẹ cậu nhìn bốc !”. Triệu Diệp thở dài : “Ngày mai thi xong cậu đừng về vội, bọn mình ăn chúc mừng thi xong nhé! Tối tớ gọi điện cho Kiều Nhiên bảo ngày mai cậu ấy báo với Gia Mạt, hai cậu ấy cùng điểm thi ở trường D mà. Bọn mình đến đường Quỷ ăn tôm cay nhé!”.

   “Ừ, về tớ bảo mẹ tớ”. Phương Hồi gật đầu : “Trần Tầm, ngày mai cố gắng thi tốt nhé”.

   “Cậu yên tâm, bọn mình giống nhau thôi”. Câu trả lời của Trần Tầm khiến tự nhiên Phương Hồi lại thấy cảm động.

   11 giờ 30 ngày 9-7, sau khi chuông reo, dường như cả Bắc Kinh đều có cảm giác kì thi quan trọng kết thúc. Thành hay bại đều thể thay đổi, chỉ còn cách là chờ đợi thời gian mới biết ai là hùng. Ra khỏi phòng thi cảm nhận được rất nhiều tâm trạng khác nhau, có người kìm chế được, hào hứng đủ mọi chuyện, có người buồn bã, chán nản thậm chí là khóc, có người ném hết sách vở, bút, thước vào thùng rác, cũng có người xé giấy ghi tên và số báo danh của mình dính bàn ra và cất cẩn thận. Cho dù là niên đại nào, những kì thi như thế nà đều có thể coi là những vở bi kịch, hài kịch của cuộc đời con người.

   Lúc ra khỏi cổng, Phương Hồi nhìn thấy Trần Tầm và Triệu Diệp lấy xe xong và đợi . Lúc đó Trần Tầm chuyện, Triệu Diệp chỉ ra đằng sau, Trần Tẩm ngoảnh đầu lại và nở nụ cười rất tươi, cậu ra sức vẫy tay và vỗ lên khung xe đạp của mình. Phương Hồi lúc đó có cảm giác như muốn khóc, nhưng khóc, mà chạy ngay về phía Trần Tầm, chạy về nơi có ánh nắng rực rỡ nhất trong trái tim .

   Bọn họ gặp nhau ở cổng trường F, vừa đến Lâm Gia Mạt liền kéo ngay Phương Hồi, hào hứng : “Cuối cùng thi xong! Cha mẹ ơi, sao đến bây giờ tớ lại cảm thấy thực tế tí nào cả!”.

   “Ừ! Vậy là coi như bọn mình tốt nghiệp rồi đấy!”. Phương Hồi gật đầu .

   phải coi như mà là thực ”. Triệu Diệp tiếp lời : “Kể từ năm lớp 12 - khi tuyên thệ trở thành người lớn là bọn mình có quyền công dân rồi, cũng sắp 20 rồi. Kể từ hôm bọn mình khắc tên lên cây là bọn mình bye bye trường F rồi. Bọn mình thi xong từ lúc nãy rồi. Các chị em, bọn mình có thể bắt đầu cuộc chinh chiến mới - đến đường Quỷ chứ?”.

   thôi thôi!”. Trần Tầm khua tay : “Hôm nay chắc chắn phải ăn bữa ”.

   Mấy đứa đến đường Quỷ, ngồi xúm quanh nhau. Triệu Diệp liền gọi luôn 20 con tôm cay, hồi đó Bắc Kinh rất chuộng ăn món này, 2 tệ/con, ngon mà lại rẻ, cả đường Quỷ đều là các quán bán tôm cay. Ngày 9-7 năm ngoái, khu vực này là mảnh trời riêng của món lẩu cay, văn hóa ẩm thực cũng giống tâm trạng con người, luôn luôn có thay đổi.

   “Triệu Diệp, ông ăn ít thôi! Ông xem xem chỗ ông có bao nhiêu vỏ hả? Đừng có ăn tham như thê!”. Trần Tầm gõ đũa xuống tay Triệu Diệp.

   “Đâu có, Gia Mạt cũng bỏ vỏ ở chỗ tôi mà!”. Triệu Diệp vội gạt sang chỗ Lâm Gia Mạt.

   “Thôi ! Tôi ăn tôi để chỗ tôi chứ! Ai làm như ông!”. Lâm Gia Mạt đẩy cậu ta ra .

   “Thôi bà, đó là vì tôi sợ ruồi nó đậu vào, bà thấy có mấy con cứ bay qua bay lại à!”. Triệu Diệp khua đũa .

   “Sao tôi nhìn thấy nhỉ, chỉ thấy cậu loanh quanh ở đó thôi!”. Kiều Nhiên cười .

   “Hê! Tôi mà ông tin à! Tôi gắp cho ông con!”. Triệu Diệp với vẻ rất trịnh trọng.

   “Cậu còn gắp được ruồi hả?”. Phương Hồi sửng sốt hỏi.

   “Chứ sao! Bàn tay vô hình của tớ đâu có phải luyện công cốc đâu!”. Triệu Diệp bắt chước điệu bộ của Phương Thế Ngọc .

   “Ông bốc phét giỏi đấy! Tôi còn có bàn chân vô hình nữa!”. Trần Tầm đá Triệu Diệp cái.

   “Co ngay bộ vó của ông vào ! Cũng vì hôm nay vừa thi xong nên tôi mới hết nguyên khí, tôi mà thò tay ra thế này...”. Triệu Diệp cầm đũa lên ra sức gắp vào khí rồi bất chợt kêu lớn: “Coi này, coi này! Thấy chưa! Đây phải là mồi là gì! M.kiếp! Đây được coi là thời khắc lịch sử, các cậu hãy ghi nhớ đây!”

   Đúng là đôi đũa của Triệu Diệp gặp đúng được con ruồi , đám Phương Hồi liền xúm lại xem, đứa nào cũng vô cùng sửng sốt, đều đúng là Triệu Diệp cao tay . Nhưng khi cậu ta cao hứng bốc phét lên tận mây, đôi đũa buông ra, con ruồi rơi ngay xuống nửa đĩa tôm cay còn lại, cả bọn ồn ào bỗng im bặt, đầu tiên là mắt cùng rơi tự do với xác con ruồi, sau đó trợn trừng nhìn Triệu Diệp.

   Triệu Diệp giơ đũa lên sững người ra trong hai giây rồi bất chợt quay ra gọi lớn: “Chị ơi! Thức ăn của cửa hàng chị có ruồi! Thế này là thế nào! Có định giữ vệ sinh đấy?”.

   Nhân viên phục vụ vội chạy đến, vừa cười vừa xin lỗi rối rít rồi đổi miễn phí cho họ đĩa mới. Triệu Diệp hùng hồn trách cứ người ta, khiến Trần Tầm và Kiều Nhiên đều nén được cười. Đến khi chị nhân viên rồi, Trần Tầm liền chỉ vào mũi cậu ta : “Ông gớm đấy! Chỉ thích được ăn hời! xe bus chắc hay trốn vé lắm nhỉ?”.

   “Ông thích ăn hời lát nữa ông đừng ăn nữa! Tôi coi đây là nhà hàng chúc mừng thắng lợi thi cử cho bọn mình!”. Triệu Diệp lắc đầu .

   “Thế gọi thêm đồ ăn !” Phương Hồi cười .

   cần, vốn là chỗ bọn họ có ruồi, đây là do Triệu Diệp chỉ gắp bâng quơ mà gắp được thôi, có khi ở trong bếp vẫn còn đầy con chưa gắp được, bọn mình cũng có gì là quá đáng đâu! Hơn nữa cậu tưởng bọn họ phải bù lỗ ả? Còn lâu! Chỉ có điều là lãi ít chút thôi!”. Lâm Gia Mạt : “Trần Tầm, lớp bọn mình mà liên hoan đừng đặt bàn ở đây, tớ thấy đầu bên kia có quán ăn Hồ Nam còn được, rộng rãi, vệ sinh”.

   “Ừ, ngày mai tớ và Kiều Nhiên xem, được Kiều Nhiên, cậu có việc gì chứ?”. Trần Tầm quay đầu sang hỏi Kiều Nhiên, còn Kiều Nhiên hình như nghe thấy lời cậu, thẫn thờ nhìn chiếc đĩa trước mặt.

   “Hê! Có nghe thấy ? Thi cử nhiều nên tẩu hỏa nhập ma à?”. Trần Tầm huých mạnh Kiều Nhiên cái .

   “Ừ, ok”. Kiều Nhiên trở về với thực tại .

   “Có phải cậu nghĩ nên báo cáo thành tích với ba mẹ cậu thế nào ? Ba mẹ cậu nhỉ? quản được cậu, thi trượt cũng chẳng sao”. Triệu Diệp vỗ vai Kiều Nhiên .

   “Ba mẹ cậu chưa về nước à?”. Lâm Gia Mạt trợn mắt tròn xoe hỏi: “Thế hôm nào bọn mình đến nhà Kiều Nhiên chơi đêm ! Đằng nào nhà cậu ấy cũng có người, bọn mình tán phét, đánh bài được ?”.

   “Ý tưởng hay đó... Kiều Nhiên, thế có được ?”. Triệu Diệp hào hứng hỏi.

   “Dĩ nhiên là ok rồi! Nhà tớ luôn mở cửa đón chào chác cậu! hai ngày tới nhé, các cậu chọn ngày ?”. Kiều Nhiên dang tay ra .

   được đâu... chắc chắn ba mẹ tớ đều đồng ý...”. Phương Hồi .

   sao, cậu cứ là đến nhà tớ, tớ che giấu cho cậu!”. Lâm Gia Mạt .

   “Đúng vậy! Từ trước tới tay bọn mình chưa bao giờ được thoải mái thế này, tranh thủ lúc chưa có điểm, chơi bữa cho ”. Trần Tầm : “Cậu cứ với ba mẹ cậu là đến nhà Gia Mạt, chắc có vấn đề gì đâu”.

   “Ừ, để tớ thử xem!”. Phương Hồi gật đầu .

   “Thôi cứ thế nhé! Quyết định để vào ngày lớp mình liên hoan, tranh thủ cho sớm, nhớ mang theo đồ đạc, liên hoan xong đến thẳng nhà Kiều Nhiên luôn!”. Triệu Diệp vỗ bàn lớn.

   “OK! Ngày 21 mới có điểm, bọn mình phải tranh thủ lợi dụng thời gian này, cũng có thể ra ngoại ô chơi! Mọi người bảo dốc Dã Tam, Linh Sơn đều đẹp lắm!”. Lâm Gia Mạt vỗ tay .

   “No vấn đề! Phải lên kế hoạch hết ”. Kiều Nhiên cười .

   Cả đám cười rất rôm rả, trở thành góc ồn ào nhất trong quán ăn đó, thực khách bên cạnh đều đưa mắt nhìn sang, họ biết rằng, thực ra náo nhiệt, ồn ào chỉ là khởi đầu cho tàn cuộc, đối với mấy đứa trẻ này, ngày chia tay đến gần.

   9
   Ngày 13-7, dưới dẫn dắt của Hầu, lớp cũ của Phương Hồi tổ chức liên hoan. Trần Tầm và Kiều Nhiên đặt bàn ở nhà hàng Hồ Nam đó, tầng tầng dưới, ở giữa có thang máy. Bọn họ đặt bàn ăn ở tầng hai, bàn có chín người, trong phòng có ti vi, có thể hát karaoke.

   Tất cả mọi người đều tập trung ở cổng trường vào lúc bốn giờ chiều rồi cùng đến nhà hàng. Lúc gần bốn giờ, về cơ bản mọi người đến đủ, quần áo mặc rất sặc sỡ, cười rôm rả, còn căng thẳng, ức chế như trước khi thi. Hầu mặc chiếc váy màu hồng phấn, nhìn rất năng động, hỏi han bọn họ đăng kí nguyện vọng gì. Trần Tầm đếm đầu người, thấy đông đủ bèn bảo mọi người đạp xe đến nhà hàng. Hầu xe, đám con trai đều tranh nhau chở , Trần Tầm liền cười : “ ngồi xe em ạ, lớp trưởng chở chủ nhiệm là chuyện khỏi phải bàn cãi, chỉ có điều xe em có yên sau, ngồi tạm lên khung vậy!”

   “Thôi cậu! Xe của cậu chuyên để chở người khác phải! Tôi dám can thiệp đâu!”. Hầu liếc về phía Phương Hồi, bình thường Trần Tầm mồm dẻo như kẹo, nghe thấy vậy liền ngắc ngứ luôn, đám con trai đứng bên cạnh đều hùa vào trêu theo.

   Phương Hồi ngượng quá liền nấp sau lưng Lâm Gia Mạt, kéo áo : “Gia Mạt, hôm nay cậu chở tớ nhé!”.

   “Lúc này lại nhớ đến tôi hả? Thôi được, lên xe !”. Lâm Gia Mạt chọc hai câu rồi vỗ vào yên sau .

   Đoàn người hùng dũng đạp xe về phía nhà hàng, bốn mươi chiếc xe đạp nối đuôi nhau nhìn cũng rất rầm rộ. Đám con tari kéo chuông dẹp đường, đám con sau, Hầu ngồi sau xe Kiều Nhiên, liên tục nhắc bọn họ cẩn thận, nên đùa nghịch.

   Đến nhà hàng, cả đám liền lên thẳng tầng hai, đồ ăn đặt sẵn từ trước, đợi lúc đồ ăn được đưa lên. Đám con trai hò la đòi gọi ít bia để chúc Hầu.

   Hầu tay chống nạnh, chỉ vào từng đứa : “Ở trường nhìn như cừu non, đến giờ thấy nào cũng có máu mặt cả, chắc cũng nhiều lần uống trộm rượu rồi đây! Bây giờ lộ hết chân tướng rồi nhé!”.

   “Bọn em mười tám tuổi, thành người lớn hết rồi ạ! được tận mắt chứng kiến buổi tuyên thệ của chúng em, uống ít bia có gì đâu ! Hôm nay cả lớp ai được giả vờ là thỏ non nữa nhé! Con trai rót đầy cốc! Con uống được uống nửa cốc!”. Triệu Diệp đứng lên ghế khua tay hét: “Chị ơi! Cho bọn em hai két bia nhé!”.

   Ồn ào hồi lâu, gần như tất cả mọi người đều được rót bia, Hầu nâng cốc đứng dậy : “ muốn phát biểu vài câu! Trước hết là chúc mừng các em tốt nghiệp, chúc cho tất cả các em có mặt trong ngày hôm nay đều thi đỗ được vào trường đại học mà mình mơ ước!”.

   Trần Tầm dẫn đầu, mọi người vỗ tay rất nhiệt liệt.

   “Ấy! Thế có nghĩa là sao! Mỗi lần hiệu trưởng phát biểu các em liền vỗ tay! Đừng tưởng tôi biết thế có nghĩa là gì! cho tôi tôi nữa!”. Hầu cười .

   “Đâu có chuyện đó được ! Lần này tụi em vỗ tay rất chân tình mà!”. Trần Tầm vội giải thích, bạn bè đều hùa vào cùng cậu.

   Hầu liền tiếp: “Các em là khóa học sinh chủ nhiệm đầu tiên sau khi tốt nghiệp, là xét góc độ nào đó làm tròn trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, dù gì cũng vẫn còn số điểm chưa thạo. Nhưng các em đều đón nhận bằng thái độ rất thân thiện, lớp chúng ta là trò, ở ngoài chúng ta là bạn bè. tại vẫn còn nhớ ngày nhà giáo các em gấp chim giấy tặng , liên hoan văn nghệ đón năm mới hát cùng , trong ngày hội thao cùng vẽ biểu ngữ cùng . Ba năm qua được theo chân các em, thực rất vui, cảm thấy các em đều là con của , đều rất có chí tiến thủ. Có lẽ sau này còn dạy nhiều học sinh nữa, nhưng cam đoan rằng, cho dù nhiều đến bao nhiêu vẫn nhớ tên của từng em trong lớp ta. Và cũng mong các em đừng quên , kể cả sau này vào đại học, hoặc làm, nếu có vấn đề gì khó khăn, các em cũng đều có thể quay về tìm ! Thôi nữa, ta cạn cốc thôi!”.

   Mắt Hầu hơi ươn ướt, ngửa cổ uống hết cốc bia, bạn bè ngồi dưới đều thấy cảm động, cả lớp đều vỗ tay rất nhiệt tình.

   Trần Tầm liền đứng dậy : “Bọn mình thể để Hầu uống mình được, người nào cốc chưa đầy rót đầy vào! Người nào đầy rồi cạn luôn ! Cạn nào!”.

   Mọi người đều nâng cốc lên, gõ lạch cạch vào chiếc bàn kín, ngay cả Phương Hồi - người bình thường rất ít và cũng uống được bia rượu cũng uống hết số bia trong cốc, nhiều bạn mắt cũng ươn ướt.

   Hầu liền nhìn đám học sinh chực khóc, khụt khịt mũi rồi : “Có phải tại mùi mẫn quá ? Chắc sắp đuổi kịp trình độ của Nghê Bình  rồi nhỉ? Các em đừng có rầu rĩ như thế, hôm nay phải ăn uống vui vào!”.

   “Đúng vậy đó!”. Triệu Diệp lau mặt, đứng dậy : “Đồ ăn là do Trần Tầm và Kiều Nhiên gọi! Chắc chắn toàn những món mà hai cậu ấy thích ăn! Bọn mình thể để bọn họ hời được, ai thích ăn gì mau vào cuộc thôi! Tớ thấy Trần Tầm gắp mấy miếng món chân giò hầm rồi!”.

   Bạn bè đều cười ồ lên, Trần Tầm và Kiều nhiên đứng dậy ném giấy ăn về phái Triệu Diệp. Mọi người đều cầm đũa lên, khí sôi động hơn, cả lớp lại chuyện vui trong mấy năm vừa qua, rượu vào lời ra, càng càng hăng. Đám con trai lần lượt chúc bia nhau, Trần Tầm là lớp trưởng nên cũng bị họ chúc nhiều, con cũng có người uống được bèn đứng ra đọ sức với bọn họ. Lâm Gia Mạt uống đua với đám con trai, Phương Hồi cũng bị ép uống hai cốc, đầu óc u u minh minh, tay cũng run run.

   Triệu Diệp đề nghị mọi người cùng hát, sau khi rượu bia qua N tuần, đám con trai còn rụt rè nữa, ra sức giật micro gào hát. Sau đó karaoke biến thành dàn đồng ca, con trai con cùng hát những bài mà họ vẫn hát trong mấy năm qua. Lúc giậm chân gào lên “Có phải đến năm 18 tuổi, tôi khóc vì tình ”; lúc lại hát, “Tôi là chú chim non nho , muốn bay cao nhưng thể bay cao”; lúc hát “Tất cả là tại , tự nhiên đem lòng em, khiến em vô cùng thỏa mãn với cảm giác được ”; lúc lại gào “Hãy tha thứ cho tình vô tư của trong kiếp này, cũng sợ có ngày vấp ngã”; lúc hát “ sẵn sàng chấp nhận thờ ơ của em, để chấp nhận và quên hẳn”; lúc lại gào “Bạn thân song hành cùng nhau suốt cuộc đời, những ngày tháng đó bao giờ quay lại nữa...”.

   Khi hát đến câu “Tại sao em nỡ để đau khổ” Triệu Diệp khóc. Khi con traoi của lớp đều vừa ôm nhau, vừa lắc lư vừa hát “Tại sao phải lời chia tay, tại sao thể được ở bên nhau”, tất cả mọi người đều khóc.

   Phương Hồi và Lâm Gia Mạt dựa vào nhau, ngồi ghế vừa khóc vừa nhìn đám con trai đằng xa. Môn Linh Thảo ngồi bàn bên cạnh, đột nhiên xách chai bia loạng choạng tới và ngồi xuống trước mặt Phương Hồi, nhìn chằm chằm vào : “Phương Hồi, bọn mình phải uống với nhau cốc chứ?”.

   Lâm Gia Mạt cũng có được nghe chút ít về chuyện của Môn Linh Thảo và Phương Hồi ngày trước, thấy bạn đứng vững như vậy, sợ lại gì nặng lời, vội ngăn lại: “Còn uống gì nữa! Cậu nhìn Phương Hồi đó, sắp nhìn hóa hai rồi!”.

   “Tớ vẫn nhận ra mà! Tiểu Thảo, bọn mình phải uống với nhau cốc!”. Phương Hồi ngà ngà say gạt Lâm Gia Mạt ra, ghé sát vào .

   “Ừ”. Môn Linh Thảo liền bật cười, cầm cốc của Phương Hồi, rót bia tràn ra ngoài nhưng vẫn chịu dừng tay, Lâm Gia Mạt liền ngăn lại : “Thôi thôi, uống tượng trưng là được rồi”.

   được! uống là phải uống cả cốc!”. Môn Linh Thảo lắc đầu : “Phương Hồi cậu có biết tại sao ? là vì hồi đầu bọn mình thân với nhau như vậy, hồi đó tớ cũng rất quan tâm đến cậu, coi cậu là bạn thân...”.

   “Tớ biết, tớ biết mà, bọn mình uống !”. Phương Hồi nâng cốc lên uống hơi hết sạch.

   Môn Linh Thảo cũng nề hà, uống ực hết luôn cốc bia, Lâm Gia Mạt càng nhìn càng sốt , vội gọi Hà Sa ngồi bên cạnh giúp, tách hai người này ra.

   “Và còn nguyên nhân nữa mà tớ chưa bao giờ với cậu. Nhưng hôm nay tớ buộc phải ra, tớ thích Trần Tầm vô cùng. Nhưng mãi mãi tớ bao giờ có thể ra điều này, thế nên tớ đành phải với cậu. Hồi đầu tớ chơi với các cậu nữa phải vì ghét cậu mà là vì bọn cậu ở bên nhau, tớ thấy rất buồn. Tớ là người đầu tiên trong lớp mình biết chuyện của hai đứa cậu, có phải cậu vẫn tưởng rằng dòng chữ bảng đó là do tớ viết đúng ? Tớ cho cậu biết nhé, phải là tớ viết, phải... Trước hôm đó tan học, Hà Sa để quên sách ở lớp, cậu ấy phải quay lại lấy, nhưng lại nhìn thấy Trần Tầm viết hàng chữ đó lên bảng bằng tay trái, đúng vậy, chính là do cậu ấy tự tay viết. Cậu ấy sợ cậu chịu cậu ấy nên từ thủ đoạn! Cậu bảo cậu ấy làm như thế để đến với cậu tớ còn có thể làm bạn thân của các cậu được ? Được ?”.

   Môn Linh Thảo vừa vừa khóc, Phương Hồi sững sờ nghe bạn kể về điều bí mật năm xưa, cuối cùng phát ra rằng, hóa ra mình quyết định được chuyện gì, mọi thứ đều nằm trong kiểm soát của Trần Tầm, cảm giác này biết là bực mình hay bó tay nữa, chỉ có điều trong lòng cũng cảm thấy buồn tủi. Và thế là và Môn Linh Thảo liền ôm lấy nhau, rượu uống vào biến thành nước mắt, đến khi Lâm Gia Mạt và Hà Sa sang, hai đứa gần say bất tỉnh nhân rồi.

   “Ôi, tổ tiên ơi, thế này rồi mà còn uống!”. Lâm

   Gia Mạt dìu Phương Hồi lên .

   “Gia Mạt... tớ sao đâu!”. Phương Hồi lí nhí .

   sao cái đếch gì!”. Lâm Gia Mạt cau mày : “Để tớ xin cho cậu bát dấm, say khướt ra rồi!”.

   Phương Hồi nghẹo xuống ghế, Lâm Gia Mạt lại giúp Hà Sa dìu Môn Linh Thảo lên, cùng đặt xuống chiếc ghế bên cạnh. Lâm Gia Mạt hít hơi rồi : “Tớ biết là cậu ấy buồn, nhưng bây giờ gì cũng muộn rồi, tỉnh rồi đưa cậu ấy về nhà nhé. Và còn chuyện nữa là... chuyện cậu vừa kể với tớ đừng cho ai biết nhé?”.

   Hà Sa liền gật đầu, : “Ừ, phải Tiểu Thảo cố tình gây chuyện với Phương Hồi đâu, chẳng qua là cậu ấy ức chế quá. Lúc đầu tớ cũng thấy thương cho cậu ấy, ghét Trần Tầm và Phương Hồi lắm, đợt bình bầu học sinh ba tốt tớ bỏ phiếu cho cậu ấy. Nhưng cậu nhìn Phương Hồi , ai có bụng dạ xấu gì đâu, nên thôi cho qua chuyện ”.

   Lâm Gia Mạt lại với Hà Sa mấy câu nữa rồi sang cho Phương Hồi uống dấm, nhưng đến bàn Phương Hồi lại thấy bóng đâu nữa.

   Lâm Gia Mạt rồi, Phương Hồi cảm thấy bụng dạ cồn cào, cố gắng vịn ghế đứng dậy và vào nhà vệ sinh. Ra nhà vệ sinh còn phải qua lối hẹp, bên cạnh thông với ban công . Phương Hồi chưa bao giờ uống nhiều như vậy, cảm thấy đầu óc quay cuồng, loạng choạng mãi mới men theo bờ tường ra được đến nơi, vừa vào thi nôn sạch sành sanh. chống tay vào bồn rửa và súc miệng, lúc ra đến cửa thể đứng vững được nữa, đầu nặng trĩu rồi ngã khuỵu xuống chân tường, muốn đứng dậy, nhưng thể nào đủ sức.

   Trong lúc Phương Hồi còn mơ màng đột nhiên bên cạnh có bàn tay đưa ra, ôm vai và kéo Phương Hồi dậy. Phương Hồi quay mặt sang nhìn, chỉ thấy Kiều Nhiên cau mày cẩn thận dìu dậy. liền cười : “Cảm ơn cậu, tớ say, nhưng hiểu sao chẳng có sức”.

   “Cậu uống với ai mà nhiều như vậy?”. Kiều Nhiên trách.

   “Tiểu Thảo... Kiều Nhiên cậu biết , Tiểu Thảo phải là người xấu. Cậu còn nhớ ? Đợt ấy người viết lên bảng dòng chữ đó phải là cậu ấy... mà là Trần Tầm. Cậu ấy đa mưu qủy kế, hề với tớ, nếu Tiểu Thảo tớ vẫn cứ nghi ngờ...”. Phương Hồi dựa vào người Kiều Nhiên, giơ tay lên .

   Kiều Nhiên mím môi gì, cậu dìu ra ban công phía đối diện rồi mới quay người lại, đứng đối diện với rụt rè hỏi: “Phương Hồi, nếu hồi đầu tớ cũng giống Trần Tầm, viết tên tớ và tên cậu lên bảng cậu có thích tớ ?”.

   Phương Hồi vẫn nhìn chăm chú lên mặt Kiều Nhiên, nhìn chăm chú cậu bạn đứng trước mặt mình rồi từ từ cúi đầu xuống.

   Kiều Nhiên ngửa đầu lên thở dài tiếng, ai trong số họ có thể quay trở lại ngày xưa, thế nên cũng thể truy tìm câu trả lời mà cậu mong mỏi nữa.

   “Phương Hồi...”. Kiều Nhiên từ từ nắm chặt vai : “Tớ có thể... ôm cậu cái được ?”.

   Bờ vai gầy guộc run lên, Phương Hồi có thể cảm nhận được hơi ấm của bàn tay nắm chặt vai , cũng cảm nhận được chân thành của cậu bạn đứng trước mặt mình, chỉ có điều hồi đó rất coi trọng cái gọi là trong sáng và lòng chung thủy, thế là liền lùi ra sau bước ngắn, lắc đầu : “Kiều Nhiên, tớ xin lỗi”.

   Bàn tay đặt vai liền buông ngay ra, Phương Hồi dám ngẩng đầu lên nhìn vào đôi mắt ấm áp đó, quay người , uể oải trốn khỏi ban công tràn ngập nắng chiều đó. hiểu tại sao cảm thấy tim mình thắt lại từng hồi, bước chân mềm nhũn, suýt gục xuống. Nhưng quay đầu lại, mặc dù nước mắt nhạt nhòa, mọi thứ đều trở nên mơ hồ.

   Kiều Nhiên nhìn theo cho tới khi Phương Hồi biến mất trước mắt cậu, cậu bải hoải ngồi xuống đất và bắt đầu khóc. Nước mắt tuôn ra như suối, cậu che kín mặt, nhưng vẫn kìm được mà nấc lên. Mãi cho đến khi cậu cảm thấy có người ngồi bên cạnh mình, cậu mới buông tay ra mà lòng tàn đầy hi vọng. Tuy nhiên người xuất trước mặt cậu phải là vừa ra, mà là Lâm Gia Mạt.

   “Tớ xin lỗi... tớ nghe thấy hết...”. Lâm Gia Mạt đưa cho cậu tờ giấy ăn rồi : “Tớ cảm nhận được rằng cậu thích Phương Hồi, nhưng ngờ tình cảm của cậu dành cho cậu ấy lại sâu nặng như vậy...”.

   “Hơ hơ... Cậu còn nhớ bài văn đóa đinh hương của tớ ... Thực ra hồi đó tớ rất biết hai đứa tớ chỉ có thể có kết quả này thôi. Chỉ có điều đến cuối cùng, tớ vẫn cảm thấy cam tâm...”. Kiều Nhiên lau mặt rồi : “Tớ giữ kín điều bí mật đến ngày cuối cùng của thời cấp ba, cậu có thể giữ bí mật tiếp hộ tớ được ?”.

   “Ok”. Lâm Gia Mạt : “Nhưng cậu muốn tớ giữ cho cậu bao nhiêu điều bí mật hả?”.

   “Cậu thế có nghĩa là sao?”. Kiều Nhiên quay sang nhìn , ánh mắt toát lên vẻ luống cuống.

   “Cậu có thể cho tớ biết...”. Lâm Gia Mạt ngừng lát rồi : “Tại sao cậu thi đại học được ?”.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :