1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Năm Tháng Vội Vã - Cửu Dạ Hồi

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   7
   Cuối cùng Tống Ninh vẫn hẹn được Lâm Gia Mạt ăn, ràng là lúc đó Lâm Gia Mạt hề để ý đến cậu, nhìn thấy cậu, câu đầu tiên hỏi là: “Cậu có thấy Trần Tầm ở đâu ? Tớ có việc muốn tìm cậu ấy”.

   “Nhìn thấy có nhìn thấy, hình như cậu ấy muốn bị cậu tìm lắm”. Tống Ninh thờ ơ đáp.

   “Cậu thế là có ý gì? Đừng với cái giọng khó chịu như thế!”. Lâm Gia Mạt cau mày .

   “Tối đến cậu ta chơi với Thẩm Hiểu Đường, cậu tìm có tiện ?”. Tống Ninh cười .

   chơi với Thẩm Hiểu Đường có sao? Cậu ta là Vương Mau nương nương hay Thất Tiên Nữ? Người trần cùng với nàng mà được gặp hay sao? Hay ! Trước đây Trần Tầm và Phương Hồi còn nhau, tớ cũng chẳng ngại gì, thích gặp là gặp, sợ gì chứ!”. Lâm Gia Mạt giận dỗi .

   “Thẩm Hiểu Đường giống Phương Hồi. Hơn nữa, ngày nào các cậu cũng gặp nhau, dường như cũng hay lắm, Phương Hồi nghĩ thế nào”. Tống Ninh vẫn hạ giọng.

   “Tớ gặp cậu ấy là để chuyện về Phương Hồi”. Lâm Gia Mạt bực bội quay mặt .

   “Ừ, vì chuyện của Phương Hồi mà cậu tìm Trần Tầm hay vì tìm Trần Tầm nên cậu mới chuyện của Phương Hồi?”. Tống Ninh ngẩng đầu lên với vẻ thách thức.

   Lâm Gia Mạt hậm hực nhìn Tống Ninh rồi cười gằn : “Người cậu mà mọc lông chắc chắn ranh ma hơn cả khỉ, tớ cũng vòng vo với cậu nữa, có cả hai nguyên nhân, cậu hài lòng về câu trả lời này chưa?”.

   Thấy như vậy, Tống Ninh biết phải gì nữa, cuối cùng đành : “Sao cậu chẳng nể nang khi chuyện với tớ gì cả!”.

   phải với tớ cậu cũng thế đó sao?”. Lâm Gia Mạt lạnh lùng đáp.

   “Gia Mạt, cậu biết là tớ có ý như vậy. Nếu cậu biết tớ nhìn nhận vấn đề rành mạch hơn cậu hãy nghe tớ khuyên câu, đừng làm như vậy nữa. là cậu đáng phải làm như vậy, Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường dính nhau như keo, Trần Tầm với Phương Hồi vẫn chưa cắt đứt được hoàn toàn, làm sao cậu ta có thời gian nghĩ đến cậu được, làm sao có thể đối xử lòng với cậu? Hai là có lợi cho mối quan hệ giữa các cậu, sau khi Trần Tầm và Phương Hồi chia tay nhau, tình bạn được coi là vững bền giữa các cậu vấp phải thách thức lớn, nếu các cậu còn dính níu tình cảm với nhau chắc chắn cuối cùng các cậu mất hết tất cả, cẩn thận còn trở mặt với nhau. Cậu bảo như thế có đáng hay ? Cũng chỉ có mấy năm tuổi trẻ này thôi, các cậu thể phung phí như vậy, đến khi mọi thứ xong xuôi các cậu cũng còn tinh thần để để hận nữa đâu. Gia Mạt, cậu đừng để tuổi xuân trôi qua vô ích vì những chuyện này nữa. Phương Hồi như thế nào cậu nhìn thấy hay sao? Cậu muốn mình cũng biến thành người như cậu ấy hay thậm chí còn tệ hơn cậu ấy?”.

   Tống Ninh rất khẩn thiết, Lâm Gia Mạt lặng lẽ lắng nghe nhưng đáp lại, biết những điều Tống Ninh đều rất đúng, nhưng thể làm chủ được bản thân mình cách lí trí như vậy, luôn có cảm giác rằng có cái gì đó dày vò và dày vò cả người khác.

   Thấy Lâm Gia Mạt gì, Tống Ninh tưởng hiểu ra vấn đề, bèn cười rồi kéo , :“ nhiều quá tớ cũng khát nước rồi, thôi ăn với tớ nhé! Tớ mời cậu, cậu thích ăn cơm cari hay mì?”.

   “Tớ đâu”. Lâm Gia Mạt giằng ra khỏi tay cậu và : “Trần Tầm có việc có nghĩa rằng tớ phải ăn cùng cậu, tớ muốn về xem đĩa Mưa sao băng, tớ tin, có Đạo Minh Tự tớ tìm được như Hoa Trạch Loại! À, trong phim có câu thoại tớ cho là rất kinh điển: ‘Nếu lời xin lỗi có tác dụng còn cần đến cảnh sát làm gì’, thế nên tớ với cậu hai từ đó nữa, bye bye”.

   Lâm Gia Mạt vẫy tay rồi bước , Tống Ninh đứng sau lưng vừa tức vừa buồn cười, rồi cậu gọi với theo: “Ê! Tớ hơn chàng Miếu Hoa gì đó à?”.

   “Cậu hả?”. Lâm Gia Mạt ngoái đầu lại cười : “Cùng lắm chỉ là mấy vai vô danh tiểu tốt thôi, tu luyện thêm 100 năm nữa !”.

   Tống Ninh nhìn theo bóng , cau mày như suy tư gì đó.

   rủ được Lâm Gia Mạt, Tống Ninh đành phải ăn mình, lúc cậu về đến phòng, Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường ra ngoài, Cao Thượng vừa xem phim Chị Mã nhàn cư vừa cười, Vương Thâm Chiêu thu dọn đồ đạc chuẩn bị lên phòng tự học.

   Nhìn cuốn vở trong tay Vương Thâm Chiêu, Tống Ninh mới chợt bừng tình: “Đại ca, vở môn kinh tế chính trị đúng ? Cho em mượn em photo bản nhé?”.

   “Ok thôi, nhưng vở này của tôi đầy đủ đâu, cậu dùng tạm vậy nhé”. Vương Thâm Chiêu cười rồi đưa vở cho Tống Ninh .

   “Thanks đại ca! Vở của đại ca mà đủ cả lớp còn có người nào ghi đủ nữa, đại ca cứu em phen rồi, đáng lẽ em định bỏ môn kinh tế chính trị, có ghi chép gì đâu, chắc chắn là đứt, may mà có đại ca!”. Tống Ninh đút sách vào túi .

   Vương Thâm Chiêu liền khua tay, đột nhiên Cao Khả Thượng lại bật cười ha ha, cả hai đứa đều giật nảy mình, Tống Ninh trợn mắt nhìn cậu ta : “Cao Thượng! Ông đừng có lên cơn đùng đùng như thế được ! Người biết bảo ông xem ti vi, người nào biết lại tưởng Quảng Cường đem đứa nào về làm mấy hiệp trong phòng mình đấy!”.

   “Cái này... xem vui lắm! Tôi và bà nội tôi đều rất khoái xem!”. Cao Khả Thượng chỉ tay vào ti vi cười .

   “Hay cái gì mà hay! Tôi phát thấy sở thích của ông giống hệt sở thích của các bà già, nào là học thuộc điểm đỗ xe bus, xem phim truyền hình gì đó. Haizz, con trai nên sống ở nhà bà, kiểu gì cũng mắc tật lắm điều!”. Tống Ninh lắc đầu .

   “Tôi sống với nhà ai liên quan gì đến ông?”. Cao Khả Thượng hậm hực liếc Tống Ninh cái rồi : “Chắc chắn lại vừa bị Lâm Gia Mạt quạt cho trận nên mới về phòng giận cá chém thớt đây!”.

   “Tôi... ông...”

   Tống Ninh bị Cao Khả Thượng điểm trúng huyệt, Vương Thâm Chiêu liền cười rồi vỗ vai Tống Ninh : “Thôi, học , Cao Thượng học thuộc được nửa cuốn vở ghi của tôi, cậu còn chưa xem lần nào đúng ?”.

   “Hóa ra ta chuẩn bị từ lâu rồi hả! Thảo nào ngồi xem ti vi nhàn nhã thế! Tôi cũng ngồi 888 với các ông nữa mà photo vở đây!”.

   Tống Ninh đến cửa hàng photo ở cổng trường phía Đông, mỗi lần đến cuối học kì, công việc làm ăn của cửa hàng rất phát, người photo vở, kẻ photo đề thi, thậm chí có người còn in tài liệu thành các tờ giấy để quay bài, từ xa nhìn thấy mọi người xếp thành hàng dài. Những sinh viên bình thường chịu học hành tử tế, đến lúc này mới vận hết nội công, thậm chí miệt mài ôn bài thâu đêm suốt sáng ngoài hành lang dưới ánh đèn nhà vệ sinh hoặc đèn trong sân trường, mong xuất sắc chỉ mong đạt điểm trung bình, mong được tuyển thẳng lên cao học mà chỉ mong được tốt nghiệp ra trường.

   Cho dù ranh ma đến đâu Tống Ninh cũng có cách nào để chen ngang, đành ủ dột xếp vào cuối hàng. Cậu vừa đứng vào mắt chợt sáng lên vì nhìn thấy chiếc bóng mảnh dẻ quen thuộc xếp trước mặt mình. Cậu hào hứng bước đến, vỗ vai người đó cái rồi : “Hê, Phương Hồi! Lâu lắm rồi gặp cậu!”.

   Phương Hồi liền quay đầu lại, nhìn thấy Tống Ninh bèn nở nụ cười miễn cưỡng. vốn thân với đám bạn cùng phòng của Trần Tầm, sau khi chia tay với cậu, ít nhiều cũng thấy ngại ngùng, vì thế song song với việc phải tránh mặt Trần Tầm, gần như cũng cắt đứt mọi quan hệ với những người xung quanh cậu.

   Tống Ninh lại tỏ ra khách khí gì mà vui vẻ đứng bên cạnh , nhìn cuốn vở vi tích phân tong tay Phương Hồi rồi hỏi: “Cậu cũng photo vở hả? Tớ cứ tưởng cậu là sinh viên chăm chỉ bao giờ học muộn, lúc nào cũng ngồi ở hàng ghế đầu cơ!”.

   “Tớ phải là sinh viên chăm chỉ, bài vở gần đây tớ ghi chép gì”. Phương Hồi bình thản đáp.

   cần phải Tống Ninh cũng biết tại sao ghi chép bài vở gần đây, cậu nhìn mảnh mai trước mặt mình và với giọng thông cảm: “Phương Hồi, thực ra Trần Tầm…”.

   liên quan gì đến cậu ấy, cậu cần phải đâu!”. Phương Hồi ngắt lời cậu, có lẽ do cuống quá nên giọng cũng có phần gắt gỏng, sau khi xong, cũng thấy hơi ngại, bèn vội lảng sang chuyện khác: “Cậu photo vở gì vậy?”.

   “Kinh tế chính trị. Cậu có cần ? Vở của đại ca phòng bọn tớ, rất đầy đủ, tớ muốn photo cuốn cho Gia Mạt, bình thường cậu ấy cũng chẳng học hành gì. Nếu cậu cần tớ photo cả luôn cho, lát nữa cậu mang về cho Gia Mạt hộ tớ nhé”. Tống Ninh mở cuốn vở của Vương Thâm Chiêu ra .

   cần đâu, vở kinh tế chính trị tớ có rồi”. Phương Hồi nhìn cuốn vở dày đặc chữ rồi lắc đầu : “Lát nữa cậu đưa tớ, tớ mang lên cho Gia Mạt, cậu quan tâm đến Gia Mạt nhỉ”.

   “Haizz, quan tâm nữa cũng chẳng để làm gì, người ta có để ý gì đâu!”. Tống Ninh với vẻ chán chường.

   phải đâu, tớ rất hiểu Gia Mạt, người mà cậu ấy để ý cậu ấy chẳng buồn nhắc đến đâu. Nhưng phải cậu ấy vẫn mơ thấy cậu đó sao? Thế nên cậu phải có lòng tin đối với mình”. Phương Hồi mỉm cười .

   “Nhưng, người mà cậu ấy mơ thấy phải là tớ…”. Tống Ninh cúi đầu xuống .

   “Sao lại phải? Cậu ấy trực tiếp với tớ mà, hôm đó ăn cơm...”. Phương Hồi nhớ lại chuyện cũ, bất giác dừng lại lát, cảm giác đau đớn, xót xa trong lòng khiến rơi vào trạng thái thẫn thờ, rồi lại tiếp: “Tóm lại chắc chắn là cậu mà”.

   phải mà”. Tống Ninh cũng dừng lại, dường như phải hạ quyết tâm rất lớn mới được tiếp: “Đằng nào cậu và Trần Tầm cũng chia tay nhau rồi, tớ cũng giấu cậu nữa, thực ra người mà Gia Mạt mơ thấy ngày hôm đó là... Trần Tầm…”.

   Nét mặt Phương Hồi liền sững lại, nhìn chằm chằm vào Tống Ninh, tựa như cậu vừa câu gì đó vô cùng khó tin, lúc lâu sau mới run rẩy : “ thể! Cậu đừng linh tinh, ràng là cậu ấy... ràng là cậu ấy…”.

   “Tớ linh tinh đâu! Đó là điều mà Gia Mạt trực tiếp với tớ, hơn nữa Trần Tầm cũng biết. Phương Hồi, cậu đừng làm như vậy. Tớ biết chắc chắn cậu rất buồn, nhưng là như vậy, cậu buộc phải đối mặt. Cậu là tốt bụng, bọn tớ đều muốn cậu được sống vui hơn. Nhưng tớ cho rằng giấu giếm mọi chuyện với cậu là công bằng, đây cũng phải là cách giải thoát gì hay cả. Tớ chỉ...”.

   Thấy ánh mắt Phương Hồi mỗi lúc vô hồn hơn, sắc mặt mỗi lúc nhợt nhạt hơn, cuối cùng Tống Ninh nỡ lòng tiếp nữa.

   “Ừ, cảm ơn cậu, bye bye”. Phương Hồi bắt đầu chuyện đầu cuối, thẫn thờ vẫy tay chào Tống Ninh rồi ôm cuốn vở về phòng.

   Tống Ninh nhìn theo bằng ánh mắt lo lắng, nhưng cậu theo mà lẩm bẩm hết câu dở ban nãy: “Tớ chỉ cho cậu biết trước bọn họ mà thôi…”.

   Phương Hồi lang thang vô định đường, cảm giác trong lòng lúc này biến thành mớ hỗn độn, mọi tâm trạng buồn bã, phẫn nộ, đau khổ, thắc mắc bó chặt vào nhau, hoàn toàn khiến mất phương hướng. nhớ về đến trường bằng cách nào, sau đó lại gọi điện thoại cho Lâm Gia Mạt như thế nào, rồi chỉ hỏi hỏi lại Lâm Gia Mạt tại sao. chỉ nhớ rằng mình khóc mãi, khóc mà thể kìm chế được mình, khóc cho đến khi mắt cay xè. Cuối cùng ra khỏi cổng trường và bắt xe, điên cuồng rời khỏi trường mà ngoái đầu nhìn lại.

   cảm thấy, trong ngôi trường này có nơi nào có thể khiến sống tiếp được nữa.

   Tối về đến nhà, Phương Hồi tắt máy, rút dây điện thoại như thường lệ, nhận được thư của Kiều Nhiên, lần này khi đọc đến câu “Mọi chuyện của cậu có ổn ? Chúc cậu mọi điều tốt lành và mong sớm nhận được thư của cậu”, Phương Hồi thể gõ được chữ “ổn” được nữa. Trước mặt , màn hình máy tính mỗi lúc nhòe , bàn phím ướt đẫm nước mắt, sau khi ngón tay chạm vào, tất cả các chữ cái từ A đến Z đều bị ngấm hết mọi nỗi đau khổ thể xóa mờ.

   8
   Mùa đông năm đó Kiều Nhiên về nước.

   Sau khi nhận được email của Phương Hồi, cậu vô cùng sốt , mặc dù lời lẽ đầu cuối, nhưng Kiều Nhiên vẫn hiểu ra rằng xảy ra chuyện gì. Và việc đầu tiên mà cậu nghĩ đến là cậu phải về nước, cậu muốn gặp . Nghĩ đến đây, Kiều Nhiên thầm mỉa mai mình, cậu phải trốn xa là để muốn tiếp tục nhớ nhung, nhưng bây giờ xem ra nỗi nhớ lại càng da diết hơn.

   Mùng 5 tết, bọn họ gặp nhau ở nhà hàng Vũ Hoa.

   Kiều Nhiên đứng ra tổ chức, ai dám làm mọi người cụt hứng, năm đứa đứa nào cũng có tâm riêng, nhưng vẫn có mặt ở điểm hẹn. Phòng ăn rộng rãi vô cùng yên tĩnh, cho đến ngày hôm nay, dường như ai biết phải đối mặt với người khác thế nào và phải những gì.

   Như hồi trước đây, khi ăn cơm mỗi người gọi món, thời điểm này thường là lúc ồn ào nhất, ai cũng tranh gọi món mà mình thích, thực đơn gần như là bay vèo vèo từ người này sang người khác, gọi món gần như là phải tranh cướp nhau. Nhưng giờ cuốn thực đơn đó vẫn yên tĩnh nằm mặt kính tròn như giễu cợt họ, Kiều Nhiên đưa tay ra cầm cuốn thực đơn lên trước và hỏi: “Trước mọi người đều thích ăn món chân giò hầm đúng ? Cho món chân giò Đông Pha trước! Phương Hồi cậu xem gọi thêm gì nữa !”.

   Phương Hồi đón lấy thực đơn, lật qua lật lại và gọi món cà tím rồi đưa cho Triệu Diệp. Triệu Diệp hề có ý định đón lấy mà với giọng nặng nề: “Tôi ăn gì cũng được!”. Trần Tầm thấy vậy liền đón lấy, nhưng khi đưa ra, bàn tay của cậu và Phương Hồi đều khựng lại, cuối cùng, cuốn thực đơn liền rơi thẳng xuống bàn. Triệu Diệp bực bội cầm lên và đẩy về phía Kiều Nhiên : “Thôi ông gọi hết ! Để mất thời gian làm gì!”.

   Kiều Nhiên cười gượng : “Ừ, đằng nào tôi cũng biết tôi về nước tôi phải mời mọi người, tôi phải gọi những món rẻ rẻ để các ông vét sạch được túi tôi!”.

   biết ngượng! Đợt đó ai cho ông chào mọi người câu!”. Trần Tầm tiếp lời Kiều Nhiên, cố gắng làm dịu bầu khí căng thẳng.

   “Tôi làm thế là để sau khi về nước được các ông đón chào nhiệt liệt mà. Ở với các ông ba năm, kiểu gì cũng phải để tôi được oai lần chứ!”. Kiều Nhiên cười : “Triệu Diệp, ông cũng phải chứ! Sao tôi cứ có cảm giác là ông nhiệt tình với tôi nhỉ!”.

   “Vùng tôi ở lạnh đếch chịu được, làm tim tôi đông cứng rồi”. Triệu Diệp thờ ơ .

   Lâm Gia Mạt mím môi rồi quay mặt , Kiều Nhiên liền đứng dậy vỗ đầu Triệu Diệp cái : “Chưa uống gì mà sao cao giọng thế?”.

   Triệu Diệp cười nhạt rồi quay ra nghịch chén trà.

   “Bọn mình có gọi bia ?”. Đột nhiên Phương Hồi ngẩng đầu lên hỏi.

   Kiều Nhiên liền đưa mắt nhìn : “Đừng, hôm nay mọi người gặp nhau để chuyện, uống bia còn được gì nữa”.

   “Đứng vậy...”. Lâm Gia Mạt với vẻ lo lắng: “Cậu có uống được đâu”.

   “Thôi cứ mang lên ít !”. Phương Hồi gọi phục vụ đứng ở cửa .

   Kiều Nhiên định gì nữa Trần Tầm ngồi bên cạnh liền ấn cậu xuống : “Thôi, cậu ấy thích uống cứ để cậu ấy uống”.

   phục vụ vừa bước vào, Phương Hồi liền : “Cho mười chai bia trước, mở nắp luôn nhé”.

   Đến lúc này Trần Tầm cũng tròn mắt sửng sốt, cậu vội đưa mắt ra hiệu cho Kiều Nhiên, Kiều Nhiên trợn mắt nhìn cậu cái rồi quay sang với Phương Hồi: “Gọi nhiều thế làm gì? Bọn mình uống được bao nhiêu đâu!”.

   sao, tớ uống được”. Phương Hồi bình thản đáp.

   “Em uống được gì chứ!”. kìm được nữa, Trần Tầm liền lớn: “Lần nào uống ba cốc chẳng say, về nhà còn đau đầu, đau dạ dày! Chị ơi, cho ba chai thôi!”.

   “Cảm ơn, nhưng cần phải quan tâm đâu, tôi uống được bao nhiêu, giờ có biết ?”. Phương Hồi nhìn sang bên cạnh bằng ánh mắt vô hồn: “Cứ cho mười chai, mở hết ra chị ạ!”.

   Đây là cuộc đối thoại hoàn chỉnh đầu tiên giữa họ sau khi chia tay, cả hai đều cảm thấy tê tái trước giọng điệu xa lạ này, còn mọi người xung quanh cũng biết phải gì để an ủi họ.

   phục vụ nhanh chóng bê vào mười chai bia, Phương Hồi cũng đợi mọi người nhường, đón lấy chai bia rót cho mình cốc, uống hơi hết sạch rồi đặt “Cạch” chiếc cốc sang bên cạnh với vẻ thách thức. Lâm Gia Mạt lặng lẽ uống cùng cốc, Trần Tầm gì mà cầm chai bia lên uống luôn bằng chai, bên kia Triệu Diệp cũng vớ lấy chai, cậu còn đưa cho Kiều Nhiên chai. Kiều Nhiên nhìn bọn họ uống bia với tâm trạng nặng nề, biết cũng thể khuyên được nữa.

   ràng là bia ngấm nhanh hơn thức ăn, nhìn ánh mắt Phương Hồi mất tiêu cự và bàn tay run run đưa ra nhưng thể nào với được cốc bia, Kiều Nhiên thể ngồi yên được nữa. Cậu với lấy cốc bia của Phương Hồi đặt sang bên : “Đừng uống nữa! uống nữa là say đấy!”.

   “Tớ say... Cạn...”. Phương Hồi cười rồi quay sang giật chiếc cốc trong tay cậu.

   Nhìn vẻ ngà ngà say của Phương Hồi, Lâm Gia Mạt vô cùng buồn bã, đứng dậy nắm lấy tay Phương Hồi : “Phương Hồi, cậu đừng làm thế, tớ biết tớ ra gì, nhưng tớ... thực tớ... Cậu nghĩ về tớ thế nào cũng được, nhưng đừng hành hạ mình như vậy được ?”.

   “Cậu cho tớ biết... cậu thích ấy ư?” Phương Hồi giơ tay lên chỉ vào Trần Tầm .

   “Tớ...”. Lâm Gia Mạt nhìn , thể nào thẳng thắn ra chữ thích đó.

   “Tớ hiểu rồi...”. Phương Hồi cười nhạt và : “Cuối cùng tớ hiểu tại sao cậu lại thế gian này thứ đáng tin nhất là tình , tớ nghĩ thế gian này còn cái gì đáng tin nữa cả…”.

   Vừa xong, cả hai đều khóc, mắt Trần Tầm đỏ hoe, cậu đứng ngay lên : “Gia Mạt tránh ra , chuyện này liên quan gì đến cậu, là chuyện riêng của tớ. Phương Hồi, em có chuyện gì với , đừng giấu trong lòng, như thế ổn đâu. nghe hết”.

   “Việc gì phải với ông! Ông là cái đếch gì!”. Triệu Diệp cầm chiếc cốc choảng vào Trần Tầm, Trần Tầm nghiêng đầu sang bên, chiếc cốc lướt qua mặt cậu rồi đập vào bức tường sau lưng cậu, tiếng thủy tinh vỡ tan châm ngòi cho cơn thịnh nộ giấutrong im lặng từ lâu. “Tại sao ông lại bỏ rơi Phương Hồi? Tại sao ông lại lằng nhằng với Lâm Gia Mạt! Bắt cá N tay mà giờ ông còn vỗ ngực ra vẻ ta đây là người tốt à! Thôi đừng giả vờ giả vịt nữa!”.

   “Ông coi ! Đây chính là bạn mà năm xưa ông ông thích nhất!”. Triệu Diệp kéo Phương Hồi ngồi ủ rũ bên cạnh rồi lại vỗ vào ngực mình : “Đây chính là ông bạn mà năm xưa ông bảo là thân nhất! Ông đùa cợt với bọn tôi đúng !”.

   Triệu Diệp càng càng hăng, rồi cậu vung tay lên đấm thẳng vào mặt Trần Tầm, Trần Tầm liền ngã phịch xuống đất, môi bật máu, những mảnh vụn thủy tinh đâm vào tay cậu, nhưng cậu hề thấy đau, chỗ đau đớn nhất là trái tim, đau đến nỗi cậu tưởng như mình sắp chết.

   Lâm Gia Mạt liền xông lên kéo Triệu Diệp vẫn còn định đánh tiếp, khóc và hét lớn: “Cậu điên rồi à! Cậu làm gì vậy! Người thích cậu ấy là tớ chứ có phải cậu ấy đâu! Kể cả là cậu ấy sai, nhưng người khác có kiểm soát được mình đâu!”.

   ! Các người đây là tình ư? Các người hãy nhìn Phương Hồi xem, các người bảo đây là tình ư? Các người ích kỉ quá! Coi thường người khác quá!”. Mắt Triệu Diệp đỏ hoe, nhưng vẫn nỡ hất tay Lâm Gia Mạt ra, cậu phẫn nộ móc từ trong túi ra mảng thạch cao ngả vàng, đây là vật kỉ niệm trong trận đấu lọt vào trận chung kết cúp Nike khi cậu bị gẫy tay, đó có tên của tất cả bọn họ và mọi tình cảm chân thành của những năm tháng đó. Triệu Diệp run rẩy giơ mảng thạch cao ra trước mắt cả nhóm, rưng rưng nước mắt : “Đáng lẽ đây là cái tôi định giữ suốt đời, tại m.kiếp tôi nhìn mà thấy kinh tởm! Để cho nó đời nhà ma thôi!”.

   Mảng thạch cao lưu giữ bao kỉ niệm của bọn họ bị ném mạnh xuống đất, trong tích tắc đó, tất cả bọn họ đều nhắm hết mắt lại, ai nỡ lòng nhìn kỉ niệm đẹp năm xưa biến thành mảnh vụn.

   hồi im lặng kéo dài khiến trái tim họ tê tái đến tột đỉnh, Phương Hồi bắt đầu nôn khan, Kiều Khiên đến đỡ và nhìn đám bạn tàn tạ bằng ánh mắt bi phẫn rồi gầm lên: “Tất cả có thôi ngay ! Định giở trò gì hả? Giải tán? Cút hết! Các người hãy nhìn xem! Tôi là Kiều Nhiên! Đây là Phương Hồi! Trần Tầm! Triệu Diệp! Gia Mạt! Bọn mình là bạn bè rời nhau bước hồi cấp ba! phải là kẻ thù! Tại sao lại thế này! Mọi người quên hết những năm tháng đó rồi ư! Quên hết những tháng ngày tràn ngập niềm vui, vô lo vô nghĩ rồi ư? Các ông thể làm như vậy... thể làm như vậy được...”

   Rồi Kiều Nhiên bật khóc, tất cả bọn họ đều khóc, Phương Hồi ngơ ngác nhìn Trần Tầm, khóc còn ra hơi.

   Kiêu Nhiên từ từ đỡ dậy rồi móc ra 300 tệ đưa cho Trần Tầm : “Ông xử lí chiến trường , tôi đưa Phương Hồi ra ngoài cho thoáng”.

   Kiều Nhiên dìu Phương Hồi ra khỏi nhà hàng, Phương Hồi vừa khóc vừa nôn, đầu óc còn tỉnh táo nữa. Kiều Nhiên cũng ngại bẩn, bế qua đường, đến quầy tạp hóa mua giấy ăn và chai nước khoáng, lau chùi cho . Phương Hồi đứng dậy được, đành ngồi bên vệ đường dựa vào Kiều Nhiên, vừa nức nở khóc vừa : “Cậu ... tại sao Gia Mạt lại thích Trần Tầm... tớ thân với cậu ấy nhất... hôm tiễn Tô Khải dưới trời mưa, tớ nhìn thấy cậu ấy mình đứng sân ga mà lòng thấy buồn vô cùng, tớ thầm cầu chúc cho cậu ấy tìm được người tốt... thích có gì là sai cả... nhưng tại sao cậu ấy lại thích Trần Tầm hả?”.

   “Thôi đừng nữa Phương Hồi ạ, bọn mình đừng nữa nhé...”. Kiều Nhiên rưng rưng nước mắt ôm chặt vào lòng : “Hãy quên hết , hãy coi đó là giấc mơ thôi”.

   “Làm sao mà quên được chứ? Quên hết những ngày tháng đó ư? Tớ tiếc lắm... Trần Tầm tốt với tớ như vậy... Những lúc có ai để ý đến tớ, cậu ấy luôn đến chuyện với tớ, tớ sống khép mình, có gì nổi bật, nhưng cậu ấy lại bảo tớ tốt, thích tớ... Hàng ngày cậu ấy đều gọi điện thoại cho tớ, tặng tớ con gấu bông, bên còn có viên sỏi ghi tên của cậu ấy! À, bọn tớ còn từng mua nhẫn nữa, mỗi người chiếc, chỉ có 18 tệ thôi, giờ tớ vẫn còn đeo, cậu đợi chút tớ cho cậu xem... ơ, tớ quên ở nhà rồi, tìm thấy... Cậu bảo bọn tớ từng nhau như vậy, làm sao tớ có thể quên... Tớ bao giờ muốn quên..

   muốn quên hả? sao cả, cậu cứ quên , tớ nhớ hộ cậu. Cậu hãy sống cuộc sống vui vẻ khi có cậu ấy, tớ nhớ hộ cậu, nhớ chuyện của hai đứa cậu...”. Kiều Nhiên kéo bàn tay để lộ ở ngoài của vào lòng mình.

   Phương Hồi lắc đầu : “Cậu thử xem tại sao cậu ấy lại thích tớ nữa? Có phải tớ ra gì hay ? Nhưng tớ có bao giờ gây phiền hà cho cậu ấy đâu... Tớ thực rất thích cậu ấy... Sau khi biết chuyện về Thẩm Hiểu Đường, tớ rất muốn hỏi cậu ấy, nhưng sợ cậu ấy nghĩ tớ là kẻ rắc rối, đa nghi, nên tớ cố chịu... Sau đó bọn họ hát với nhau rồi tớ mới hỏi cậu ấy... Cậu ấy bảo thích Thẩm Hiểu Đường... Lúc đó tớ buồn vô cùng... ràng là Trần Tầm tớ suốt đời, cậu ấy còn bảo tụi tớ lấy nhau, sinh con, chợ, giặt giũ, nấu ăn... À đúng rồi, còn muốn nhờ cậu là phù rể, Lâm Gia Mạt làm phù dâu... Nhưng mới được ba năm mà cậu ấy thay lòng đổi dạ. Sao mọi người đều thay đổi hết rồi? Bài hát mà Trần Tầm hát với Thẩm Hiểu Đường là bài cậu ấy viết tặng tớ... Năm tháng vội vã... Để tớ hát cho cậu nghe nhé “Bóng cây dưới ánh trăng thấp thoáng lâu, trong chiếc váy trắng tinh khôi qua con đường này bao nhiêu lần, dưới ánh tà dương bao lần tôi nhìn vào mắt em, em có bao nhiêu điều nuối tiếc mà luôn thầm...”.

   Phương Hồi ngồi trong lòng Kiều Nhiên hát hết bài Năm tháng vội vã, khuôn mặt hai người đều ướt đẫm nước mắt, biết nước mắt ai làm ướt mặt ai.

   Bên kia Triệu Diệp và Trần Tầm cũng dìu Lâm Gia Mạt loạng choạng ra, lúc xuống bậc tam cấp, Lâm Gia Mạt lặng lẽ rút tay ra khỏi tay Trần Tầm, dựa hẳn vào người Triệu Diệp. Trần Tầm buồn bã nhìn rồi sang đường.

   Lâm Gia Mạt và Triệu Diệp ngồi ở vệ đường bên này, nhìn theo bóng Trần Tầm, mắt đỏ hoe : “Triệu Diệp... tớ xin lỗi. Tớ biết cậu buồn nhưng tớ vẫn với cậu rằng tớ thích Trần Tầm... Cậu đúng, tớ là kẻ ích kỉ, từ Tô Khải đến Trần Tầm, tớ thích người ta nhưng chưa bao giờ đặt mình vào địa vị của người khác để xem người ta nghĩ gì... Thế nên tớ có được tình , đáng đời tớ, tớ...”.

   “Đừng nữa Gia Mạt!”. Triệu Diệp bịt miệng : “Tớ tệ quá, vừa nãy tớ nên cậu như vậy. Tớ ghen, chỉ ghen mà tớ còn thấy ấm ức... Nhưng Gia Mạt ạ, tớ trách cậu, tớ cũng thể trách cậu, thích ai là việc thể miễn cưỡng, tớ ngớ ngẩn nên hiểu điều này, tớ cũng chuẩn bị trước về tinh thần và độ kiên nhẫn để chịu đựng đau khổ này... Tớ biết cậu thích tớ, cho dù tớ nỗ lực đến đâu cậu đều thích tớ... Tớ mong chờ gì cả, cậu cho tớ nắm tay cậu lát được ? Giống như lần trước chơi Thanh Long Hiệp, chỉ lát thôi...”.

   Lâm Gia Mạt vừa khóc vừa cầm tay Triệu Diệp, Triệu Diệp nắm chặt tay bằng hai tay và : “Thực ra rất nhiều người thích tớ, con trong trường tớ học đều rất thích xem tớ chơi bóng, lần này tớ về tớ thích cậu nữa đâu, cậu đừng có hối hận nhé!”.

   “Ừ...”. Lâm Gia Mạt quệt má : “Tớ cũng còn cơ hội hối hận nữa”.

   “Cậu biết , bây giờ được nắm tay cậu tớ lại nhớ hôm tốt nghiệp bọn mình nắm tay nhau dưới gốc cây, thực ra hồi đó tớ cố tình đứng cạnh cậu, chỉ vì muốn tìm cơ hội nắm tay cậu... Haizz, sao mà tớ nghĩ xa xôi vậy, mới chỉ có nửa năm trôi qua mà cứ như chuyện từ kiếp trước ấy”.

   “Vì... bọn mình đều thể quay trở lại ngày xưa được nữa...”. Lâm Gia Mạt nhắm mắt lại và cách đau khổ.

   Trần Tầm sang đường và đến trước mặt Phương Hồi, rồi cậu ngồi xuống nắm tay Phương Hồi : “Phương Hồi, em đừng khóc nữa, mặt ... nhăn hết đấy...”.

   Chưa hết câu cậu bật khóc trước, Phương Hồi càng khóc dữ dội hơn, nắm chặt tay Trần Tầm : “Trần Tầm, bọn mình đừng chia tay nhau được ? Em có điều gì chưa được, em sửa hết, được ? là muốn có em theo suốt cuộc đời mà? Nếu em nữa em làm sao theo được đến hết đời...”.

   “Phương Hồi, em đừng như vậy, đau khổ, vô cùng đau khổ...”. Trần Tầm áp tay vào mặt mình .

   được đúng ? Vẫn được đúng ?”. Phương Hồi nhìn cậu bằng ánh mắt tuyệt vọng hỏi.

   thương em, muốn xa em, em là người mà kiếp này bao giờ có thể quên, thực muốn móc cả tim mình ra cho em xem! Ngày ngày đều muốn được nghe thấy tiếng em, chỉ khi biết em ăn ngon ngủ yên, mới có thể yên tâm... Phương Hồi, hãy hứa với , sau này hãy cho luôn được tìm thấy em, biết em sống vẫn ổn được ?”. Trần Tầm lại gần thêm bước như sợ chạy mất.

   “Nhưng vẫn còn thích em nữa... dù em có cầu xin , vẫn thích em nữa!”. Phương Hồi rút phắt tay mình khỏi tay Trần Tầm và lớn: “ thích em , !”.

   Sau đó bất luận Trần Tầm thế nào, Phương Hồi chỉ vừa khóc vừa bắt cậu ra chỗ khác. Thấy Phương Hồi còn làm chủ được bản thân, Kiều Nhiên vội ôm chặt , cậu khua tay ra hiệu cho Trần Tầm nên ở đây nữa.

   Trần Tầm chán nản quay về bên kia đường, cậu đứng trước mặt Lâm Gia Mạt và Triệu Diệp rồi cúi người xuống : “Các cậu sang khuyên Phương Hồi được ? Cậu ấy chỉ khóc thôi, trời lạnh thế này, cậu ấy chịu nổi...”.

   “Ông đừng điều này trước mặt Gia Mạt được ? Ông biết là cậu ấy thích ông! Gia Mạt cũng là con ! Cậu ấy cũng buồn lắm chứ!”. Triệu Diệp nghe thấy vậy liền bực bội đứng lên đối chất với Trần Tầm.

   “Gia Mạt, tớ có lỗi với cậu, nhưng tớ xin cậu hãy sang khuyên Phương Hồi... Cậu ấy khóc mãi, tớ gì cũng chịu nghe, cứ tiếp tục thế này cậu ấy quỵ mất...”. Trần Tầm đếm xỉa gì đến những lời của Triệu Diệp, tiếp tục rưng rưng nước mắt năn nỉ Lâm Gia Mạt.

   “Trần Tầm, cậu cần phải xin lỗi tớ, tớ cam tâm tình nguyện, có lẽ đúng là tớ nên thích cậu... Nhưng chỉ có cậu mới khuyên được Phương Hồi, tớ hay Triệu Diệp đều ăn thua... Tớ làm cậu ấy bị tổn thương, nhưng vết thương chí mạng của Phương Hồi là do cậu gây ra”. Lâm Gia Mạt chỉ vào tim mình .

   còn cách nào khác, Trần Tầm đành quay sang bên kia, đến giữa đường cậu liền dừng lại, cho dù là ở bên nào, dường như cậu đều thể lại gần. Đột nhiên cậu sực nhớ ra lời thề của mình ngày trước với Phương Hồi, hồi đó cậu mực thề rằng nếu bỏ rơi , cậu bị chúng bạn xa lánh, người thân ruồng bỏ, giờ nhìn Phương Hồi khóc như xé nát tâm can, rồi nhìn Lâm Gia Mạt với ánh mắt vô hồn sau lưng, Trần Tầm cảm thấy đúng ý trời.

   khí tết vẫn còn vương vấn đâu đây, đèn đường đủ màu giăng khắp nơi, con đường tựa như chân trời góc bể, Trần Tầm đứng giữa đường phố xe cộ nhộn nhịp qua lại và bật khóc.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   9
   Hôm đó giằng co đến hơn 12 giờ, cả nhóm mới ai về nhà nấy. Kiều Nhiên đưa Phương Hồi về, Triệu Diệp đưa Lâm Gia Mạt về, trước khi về, cả hai bên đều biết phải gì với Trần Tầm, Trần Tầm liền vẫy tay rồi quay đầu về phía màn đêm.

   Ngoài này bọn họ cãi nhau đâu vào đâu, ở nhà cũng được yên ổn. Bà Từ Yến Tân tìm được Phương Hồi, càng nghĩ càng sốt , cuối cùng chịu được nữa liền gọi điện cho bà Trương Hiểu Hoa, nghe Trần Tầm cũng chưa về, lúc đó mới yên tâm hơn chút, nhưng rồi lại lo sang chuyện khác. Con cái lớn cả rồi, ai mà biết có làm chuyện gì dại dột ? Hai bà mẹ càng càng tưởng tượng ra những chuyện đâu vào đâu, càng càng bực nhau hơn, bên này đừng để Trần Tầm suốt ngày gọi điện sang nhà tôi, bên kia đừng để Phương Hồi thỉnh thoảng lại viết thư tình gì đó, cuối cùng cả hai ba mẹ cúp máy trong bực bội.

   Vừa về đến nhà, Trần Tầm liền bị mẹ gọi ra phòng khách, bà Trương Hiểu Hoa cau mày hỏi:

   “Con đâu vậy? Sao về muộn thế? Sao gọi điện báo về nhà tiếng, gọi di động cũng nhấc máy, có biết mẹ sốt ruột thế nào ?”.

   “Con với mẹ rồi mà, Kiều Nhiên về nước, mấy đứa con tụ tập ăn uống, nhà hàng ồn ào như vậy, làm sao nghe thấy chuông di động được”. Trần Tầm uống khá nhiều, ra ngoài gặp gió nên đầu hơi đau, cậu nằm vật ra ghế sofa .

   Bà Trương Hiểu Hoa liền rót cho cậu cốc nước và bê đến : “Ăn cơm cứ việc ăn, uống nhiều rượu thế làm gì?”.

   “Haizz, bọn con lớn rồi mà, uống chút cũng có sao đâu”. Trần Tầm đón lấy cốc nước .

   “Có sao đâu? chơi với con còn uống rượu! Mẹ chỉ sợ mày uống ra chuyện gì thôi! Mày lớn rồi mẹ cũng muốn nhiều, nhưng làm việc gì cũng phải suy nghĩ cho kĩ, có những chuyện làm là phải chịu trách nhiệm đấy con ạ, được nông nổi đâu, đến lúc đó người ta đến nhà bắt vạ đấy! Lại còn năng rất chói tai nữa chứ!”. Nhớ lại giọng bà Từ Yến Tân lúc nãy, bà Trương Hiểu Hoa càng càng tức: “Cái con bé Phương Hồi cũng hay đấy, nhìn trông chín chắn như thế mà sao lại bồng bột quá?”.

   “Mẹ linh tinh gì vậy? Bọn con chỉ ăn cơm với nhau thôi mà, có chuyện gì đâu?”. Trần Tầm cũng bực, nghe mẹ chướng tai như vậy liền cãi lại.

   “Sao cơ? Mẹ nó gọi điện thoại đến nhà mình đó! Rốt cuộc là chúng mày định làm gì chứ? Lớp 12 học hành tử tế, cuối cùng thi vào trường W còn biết chú ý cách cư xử của mình, kể cả là đương cũng có ai như chúng mày, để người lớn phải lo lắng!”.

   “Thôi thôi, con biết phải làm thế nào mà mẹ! Hồi lớp 12, nếu người lớn can thiệp lung tung bọn con cũng đến mức phải thế này!”.

   “Thôi thôi là thế nào! Bọn mày làm sao vậy! Lẽ nào cha mẹ được dạy dỗ con cái ư? Mày đủ lông đủ cánh nên biết cãi mẹ rồi!”.

   “Con đâu dám cãi! Thôi con buồn ngủ rồi, con ngủ đây!”.

   Trần Tầm bực bội đứng dậy, đếm xỉa gì đến những lời phàn nàn của bà Trương Hiểu Hoa nữa mà quay về phòng, khóa trái cửa lại. Cậu nhìn thấy có tin nhắn của Thẩm Hiểu Đường trong máy tính, muốn gọi điện thoại cho , nhưng hiểu thế nào mà lại bấm số gọi đến nhà Phương Hồi. Mấy con số này cậu thuộc làu, trong bóng tối cho dù nhìn thấy bàn phím nhưng vẫn bấm được mà sai số nào, đến khi cậu trở về với thực tại Phương Hồi ở đầu bên kia nhấc máy.

   Bên kia bình thản “A lô” tiếng, Trần Tầm sững người, lâu rồi cậu gọi điện cho Phương Hồi, vì sau khi chia tay, kể cả cậu có gọi cũng bị Phương Hồi tắt máy, hôm nay giữa lúc vô tình gọi nhầm như thế này, đột nhiên nghe thấy giọng , Trần Tầm có cảm giác như hai người ở hai thế giới khác nhau.

   “A lô... ...”. Trần Tầm ngập ngừng .

   Đầu bên kia lại im lặng trở lại, Trần Tầm nhắm mắt lại, tưởng rằng điện thoại lại bị cúp máy, nhưng hồi lâu có tiếng tút tút vọng lại, cậu lại “A lô” thêm tiếng nữa, đầu bên kia mới đáp “Vâng”.

   thay đổi này khiến Trần Tầm mừng vô cùng, cậu lắp bắp : “Tối mẹ em có gì em ? Hình như mẹ em có gọi điện thoại cho mẹ . Em còn nôn ? Em rót ít nước nóng mà uống, đừng để cảm. Ngày mai khó chịu hơn đấy, ngủ dậy đầu đau lắm”.

   Nghe Trần Tầm vậy, Phương Hồi lại bắt đầu khóc. Thực ra trái tim mềm yếu hơn nhiều so với những gì , Phương Hồi rất mong Trần Tầm quay lại với , cho dù còn như trước nữa, nhưng chỉ cần được ở bên nhau là đủ. Nhưng lại sợ nghe thấy câu trả lời tuyệt tình từ phía Trần Tầm, dù gì giữa họ có thêm Thẩm Hiểu Đường, thỉnh thoảng nhìn thấy bạn xinh đẹp, tính tình sôi nổi đó ở sân trường, Phương Hồi lại cảm thấy tủi hổ, thế nên luôn tìm cách tránh mặt Trần Tầm, gặp cậu, chuyện với cậu, nghe mọi thông tin về cậu. Nhưng cú điện thoại này phá vỡ bức tường ngăn cách trong trái tim , nước mắt, đố kị, nỗi buồn, phẫn nộ và cả tình , đều hòa vào làm và tuôn trào như suối. Trần Tầm như đứng trước mặt , phải khóc vì , bị đánh vì , thậm chí nắm tay . Trong tích tắc nhiệt độ từ làn da quen thuộc truyền sang, Phương Hồi khuất phục, vì đó chính là chút hơi ấm mà mong chờ.

   Sau khi tình và tình bạn tan vỡ thành trăm mảnh, Phương Hồi thể từ chối thêm lần nữa con người mà vẫn còn da diết và khát khao mãnh liệt.

   “Cảm ơn ...”. Phương Hồi cố gắng kìm chế tiếng khóc .

   có gì”. Câu khách sáo khiến Trần Tầm buồn vô cùng.

   “Sao lại gọi điện cho em?”.

   quen rồi...”.

   “Vâng, thế nhé”.

   “Ừ”.

   “Bye bye”.

   “Bye bye”.

   Cuối cùng, cuộc chuyện ngắn ngủi biến thành tiếng tút tút trong điện thoại ở cả hai đầu, Phương Hồi gục xuống giường khóc nức nở.

   Gọi điện thoại có thể trở thành thói quen, chăm sóc có thể trở thành thói quen, quan tâm có thể trở thành thói quen, hỏi thăm có thể trở thành thói quen, tuy nhiên, tình mãi mãi thể trở thành thói quen.

   Từ đó trở , thỉnh thoảng Trần Tầm và Phương Hồi vẫn liên hệ với nhau, nhưng cũng chỉ là nhắn tin hoặc gọi điện hỏi thăm gì đó, nhưng đối với họ, mặc dù giữ hai tâm trạng khác nhau, nhưng cũng đều rất chân thành.

   Và mùa đông năm đó, cuộc sống tình cảm của Trần Tầm lại xảy ra chuyện quan trọng, cậu và Thẩm Hiểu Đường làm chuyện đó.

   Sau khi tiễn Kiều Nhiên, Trần Tầm đâu nhiều, hai ngày trước khi vào học, Thẩm Hiểu Đường gọi điện thoại cho cậu, hai người nghĩ được ra chỗ nào để chơi, nhà Trần Tầm có ai, nên cậu gọi đến, định gặp rồi bàn sau.

   Chuyện xảy ra ngoài dự đoán nhưng cũng có gì bất ngờ, từ cái ôm đến nụ hôn, từ vuốt ve đến nằm vật ra giường, từ cởi quần áo đến làm tình, tất cả đều diễn ra hết sức tự nhiên. Cả hai đều là lần đầu tiên, khó tránh khỏi hấp tấp, vụng về, nhưng họ hiến dâng cho nhau tất cả mà giữ lại gì.

   Sau khi xong chuyện, Thẩm Hiểu Đường khóc, dựa vào người Trần Tầm : “Đây là lần đầu tiên trong đời em”.

   Trần Tầm gật đầu : “ cũng vậy”.

   Thẩm Hiểu Đường nhìn cậu chăm chú: “Em còn zin nhé”.

   Trần Tầm ôm chặt : “ cũng phải là hàng dởm”.

   Thẩm Hiểu Đường liền véo vào thắt lưng cậu cái : “ chẳng lãng mạn gì cả”.

   “Chẳng lẽ lại khóc và bắt em phải có trách nhiệm à?”. Trần Tầm nắm chặt tay .

   “Chứ sao, tốt nhất là phải kéo ống quần em sau khi em mặc quần áo xong, nhất quyết cho em về, bắt em phải hứa, hứa kiếp chưa được, ít nhất phải ba kiếp, thề rằng sinh làm người của em, chết làm ma của em”. Thẩm Hiểu Đường cười khúc khích .

   Trần Tầm trở mình đè lên người , giả vờ nghiến răng ken két : “Xem ra em vẫn còn dai sức lắm! bắt em phải có trách nhiệm lần nữa với đấy!”.

   Thẩm Hiểu Đường ngại ngùng : “ được, đau lắm...”.

   “Sao vừa nãy em gì?”. Trần Tầm hôn cái .

   “Vì em muốn thế”. Thẩm Hiểu Đường ngẩng đầu lên .

   em”. Trần Tầm ôm chặt thầm.

   “Trong sách rằng sau khi làm tình, người đàn ông em là câu giả tạo nhất”. Thẩm Hiểu Đường nhìn lên trần nhà .

   có trách nhiệm với em”.

   “Câu này là câu giả tạo thứ hai”.

   “Sách do thằng nào viết vậy!”.

   “Quan tâm gì đến chuyện đó! Kẻ cả là giả tạo có giả tạo mãi mãi được ?”. Thẩm Hiểu Đường quàng tay lên cổ cậu hỏi.

   “...Được”. Trần Tầm lại thấy buồn buồn trong lòng, cậu biết thực ra là Thẩm Hiểu Đường muốn nghe cậu những điều này, nhưng cậu lại thể thốt ra thành lời, sau khi chia tay với Phương hồi, cậu muốn đến từ mãi mãi nữa.

   10
   Sau đó tôi có hỏi Trần Tầm, hỏi cậu và Phương Hồi từng làm chuyện đó hay chưa.

   Trần Tầm trả lời chưa, mặc dù có vô số cơ hội, cũng từng thân mật đến mức gần như sắp vượt quá giới hạn, nhưng lại đến bước cuối cùng. Trước đó là do còn trẻ nên dám, sau đó là do có đầu óc nào. Trần Tầm có cách lí giải khá độc đáo về tình dục và tình , cậu rằng nếu cậu và Phương Hồi từng làm chuyện đó có lẽ bọn họ chia tay nhau và nếu cậu và Thẩm Hiểu Đường làm chuyện đó có lẽ bọn họ cũng chia tay. Tóm lại là bọn họ nhau rất mãnh liệt nhưng lại giữ gìn cho nhau đến giây phút cuối cùng, chính vì thế cậu kết luận rằng, cởi mở trong chuyện đó của giới trẻ sinh sau thập kỉ 80 rất đáng bị lên án. Đúng là chúng tôi được tiếp xúc với chuyện đó sớm hơn, nhưng khi lâm trận có khi cũng chỉ như cha mẹ thời Cách mạng văn hóa lên rừng xuống biển, đến mức cởi mở như Mĩ, Nhật Bản.

   Hai đứa thu dọn giường chiếu, Trần Tầm ôm tấm ga trải giường vào nhà vệ sinh giặt, Thẩm Hiểu Đường ngượng ngùng dựa vào cửa : “Hay thôi... đừng giặt nữa, tặng em để em làm kỉ niệm”.

   “Cái ga to thế này em cầm kiểu gì? Mẹ kĩ tính lắm, thiếu tấm ga chắc chắn ta hỏi . Hơn nữa, cũng muốn giữ làm kỉ niệm!”. Trần Tầm cười .

   giữ kỉ niệm làm gì...”. Thẩm Hiểu Đường đỏ bừng mặt hỏi.

   “Haizz, thôi, bây giờ vật chứng còn nữa, bọn mình giữ ở trong tim vậy”. Trần Tầm giũ tấm ga bằng sợi cotton ngấm nước ra, dưới ánh nắng, tấm ga nhìn rất mỏng, còn phát ra dấu vết gì.

   thôi, bọn mình còn phải mua thuốc nữa”. Trần Tầm phơi xong tấm ga tài giường liền : “Em có biết loại thuốc đó... tên là gì ”.

   “Làm sao em biết được”. Thẩm Hiểu Đường cúi đầu lí nhí.

   “Quảng Cường thường xuyên với , cũng để ý, để gọi điện thoại hỏi Tôn Đào, chắc chắn cậu ấy biết”.

   Trần Tầm gọi điện thoại cho Tôn Đào, đầu bên kia cười trêu chọc cậu hồi lâu, mất bao nhiêu thời gian mới ra được cái tên viên tránh thai khẩn cấp, còn bắt tối Trần Tầm phải đưa Thẩm Hiểu Đường đến ăn cơm với mọi người cho bằng được.

   Trần Tầm mua hộp thuốc tránh thai khẩn cấp ở cửa hàng chuyên bán đồ dành cho người lớn gần nhà, ngoài thuốc ra còn mua hộp bao cao su và nhét vào túi, cậu phải bấm bụng vào mua, cứ cảm thấy có gì đó ngại ngùng. Thẩm Hiểu Đường đứng ở bên kia đường rất xa đợi cậu, lúc Trần Tầm ra, hai đứa còn cách nhau đoạn như hề quen biết rồi mới rẽ vào góc đường và dừng lại, thậm thụt mở hộp thuốc ra đọc kĩ hướng dẫn.

   “Hai viên... còn phải uống cách nhau nữa, rắc rối ”. Thẩm Hiểu Đường nắm chặt vỉ thuốc tong lòng bàn tay .

   “Nước đây em uống !”. Trần Tầm vặn nắp chai nước khoáng ra và đưa cho .

   “Vội gì , trong 72 tiếng đồng hồ đều được mà”. Thẩm Hiểu Đường háy mắt nhìn cậu.

   được, yên tâm, nhớ đến trường hợp của Dương Tình là lại thấy buồn, sợ em cũng...”. Trần Tầm lắc đầu .

   Thẩm Hiểu Đường cũng giật thột, lấy viên thuốc ra uống rồi cau mày : “Em thấy chẳng công bằng chút nào. Tại sao chỉ có con phải uống thuốc, đàn ông chẳng sao! Đáng lẽ thuốc này phải thiết kế cho cả nam và nữ, đàn ông uống viên của đàn ông, đàn bà uống viên của đàn bà, như thế còn tạm được!”.

   linh tinh nào! Đàn ông có mang bầu đâu mà phải uống!”. Trần Tầm cười .

   “Vớ vẩn, có đàn ông các phụ nữ mang bầu được ? tưởng tất cả đều là bà Nữ Oa à!”. Thẩm Hiểu Đường trợn mắt nhìn cậu : “Em biết rồi, đàn ông đều là bọn ăn xong nhanh nhanh chóng chóng cuốn gói ra về, chẳng ai là tốt cả!”.

   “Sao lại như thế được! Gì mà em hận đời thế, chẳng khác gì thánh nữ Jeanne  đâu! còn muốn ăn nữa đấy!”. Trần Tầm kéo tay Thẩm Hiểu Đường rồi : “ thôi, đám Tôn Đào đợi cơm bọn mình đấy”.

   Thẩm Hiểu Đường khẽ giãy ra nhưng vẫn theo cậu lên xe.

   Tôn Đào và Đường Hải Băng đến từ sớm, Dương Tình thoái thác có việc đến, Ngô Đình Đình và Trần Tầm, Thẩm Hiểu Đường, người đến trước, kẻ đến sau, Thẩm Hiểu Đường sôi nổi hơn Phương Hồi, vừa bước vào cửa, hai chuyện với nhau, vào tận phòng trong. Bọn họ biết chuyện Trần Tầm và Phương Hồi chia tay nhau từ lâu, Tôn Đào thể thái độ gì, Đường Hải Băng lại khá đồng tình, chỉ có Ngô Đình Đình là than thở đôi chút, nhưng khi gặp Thẩm Hiểu Đường, cũng thêm gì nữa, như Thẩm Hiểu Đường, chắc có chàng trai nào là quý.

   Tôn Đào rất hiểu ý nên gọi đĩa bầu dục xào, Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường bị trêu mặt đỏ tía tai, sau đó Trần Tầm cũng ngại ngùng nữa, đặt đĩa bầu dục ra trước mặt mình và Thẩm Hiểu Đường : “Món này ai dùng người ấy ăn, bàn này chỉ có hai đứa mình là cần, các ông được động vào đâu đấy”.

   Ngô Đình Đình định giải vây cho Thẩm Hiểu Đường nhưng Thẩm Hiểu Đường ngại ngần mà ăn luôn, và Trần Tầm cầm tay nhau, Trần Tầm ghé sát vào tai : “Tay hơi run...”.

   Thẩm Hiểu Đường liền cười : “Em cũng vậy”.

   Cả bọn vui vẻ ăn xong bữa cơm, Trần Tầm rất vui, lâu lắm rồi được tụ tập thoải mái như thế này với đám bạn thân hồi , ăn xong cả bọn lại chơi bi-a, sau đó cậu mới đưa Thẩm Hiểu Đường về nhà. là hơn 10 giờ tối nên xe bus cũng vắng, Thẩm Hiểu Đường ngồi đùi Trần Tầm hát khe khẽ bài Năm tháng vội vã, Trần Tầm nhìn ra ngoài cửa sổ, ngã tư xe vừa chạy qua vô cùng quen thuộc, cậu từng nhiều lần đưa Phương Hồi về con đường này, chỉ có điều nhà và nhà Thẩm Hiểu Đường ở hai hướng khác nhau, nhà nằm phía Đông, nhà nằm phía Tây, xe rẽ sang đường khác, dần dần bỏ lại ngã tư đó ở phía sau lưng.

   Mùa xuân năm 2002 đến, mang theo mùi hoa đinh hương nồng nàn. Sinh viên nhập học năm 2001 cũng bắt đầu biếng dần, sáng còn học sớm để chiếm chỗ ngồi, trưa cũng vội vội vàng vàng đến nhà ăn ăn cơm nữa, tất cả đều bình thản hơn, cuộc sống vẫn ngày ngày trôi qua.

   Ngoài việc học, hàng ngày Phương Hồi chỉ loanh quanh ở kí túc xá để giết thời gian, Tiết San bị cậu bạn học lớp bên cạnh tán đổ, ngày nào cũng hẹn hò chơi ở phòng, Lưu Vân Vi được thăng quan trong hội sinh viên, từ cán biến thành ủy viên, bận tối mắt tối mũi, Lí Kì nhà ở gần, thường xuyên về nhà để gọi điện thoại đường dài cho người , thế nên ban ngày gần như chỉ có Phương Hồi ở phòng mình, tự do thoải mái. Trần Tầm và vẫn thỉnh thoảng liên hệ với nhau. Trong điện thoại, Phương Hồi giữ rất nhiều tin nhắn của cậu, nhưng hầu như chỉ hỏi “Em làm gì vậy?” hoặc “Dạo này em thế nào”. Hòm thư chỉ chứa được hai mươi tin nhắn, Phương Hồi vẫn lưỡng lự biết nên xóa tin “em làm gì vậy?” của tháng 3 hay “em làm gì vậy?” của tháng 4. Sau đó quyết định ghi ra sổ, ghi thời gian và ngày tháng, nhìn ba bốn chữ ngắn hơn cả dòng ghi ngày tháng trong sổ, Phương Hồi cảm thấy trái tim như bị ai trói chặt, đau đớn.

   Phương Hồi luôn đâu lúc trong hai tiết học của chiều thứ ba hàng tuần, mười phút nghỉ giữa giờ, luôn chạy lên tầng ba, qua cửa sổ ở hành lang có thể nhìn thấy Trần Tầm học môn tự chọn với Thẩm Hiểu Đường, hai người luôn cùng nhau, vòng qua tòa nhà đằng trước rồi đến đây, phía dưới có bụi hoa đinh hương, thỉnh thoảng Thẩm Hiểu Đường còn dừng lại ngắt mấy bông, mỗi lần như vậy, Trần Tầm đều nở nụ cười chiều chuộng, rất quen thuộc và cũng rất xa lạ.

   Ở khoảng cách mà mình tự cho là an toàn, Phương Hồi đứng nhìn những cử chỉ âu yếm của họ. Hành vi nhìn trộm khổ sở này lại khiến thể làm chủ được mình, lần nào nhìn thấy cũng cảm thấy vô cùng khổ tâm, nhưng cũng vẫn muốn lên ngó. Có lẽ là do vẫn nụ cười đó của Trần Tầm, vì từng được tận hưởng nó, biết nó cuốn hút đến nhường nào.

   Tối đến Phương Hồi còn thường xuyên gọi điện thoại đến kí túc xá và nhà Trần Tầm, kể cả là máy bận cũng vẫn muốn nghe lát, nếu điện thoại đổ chuông cúp máy ngay. Mặc dù chuyện với nhau qua điện thoại, nhưng Phương Hồi vẫn tưởng tượng về cuộc sống của cậu, có phải gọi điện cho Thẩm Hiểu Đường hay , có phải chuyện với bạn bè trong phòng hay ra quán Internet rồi , hoặc làm những chuyện mà thể biết được nữa. thường xuyên gọi điện thoại, nhưng tấm thẻ 20 tệ mà dùng đến năm 2003 vẫn chưa dùng hết.

   Tôi nghĩ chắc chắn quá trình này là vô cùng đau khổ, nhưng trong đau khổ đó, Phương Hồi vẫn chứng tỏ được rằng vẫn cách tuyệt vọng.

   Trái ngược với Phương Hồi, thời gian đó Trần Tầm sống rất vui vẻ, ở bên Thẩm Hiểu Đường, Trần Tầm rất hạnh phúc, cùng ăn, cùng học, cùng chơi, cùng ra ngoài thuê phòng. Bọn họ thường thu dọn hết đồ đạc trước, mang theo khăn mặt, giấy vệ sinh, sữa rửa mặt, bàn chải đánh răng, Thẩm Hiểu Đường là người ưa sạch , còn đòi mang theo tấm chăn để trải giường của nhà trọ. là người thích sĩ diện, chịu mang những đồ đạc này từ phòng mình , thế nên đành phải để Trần Tầm mang. Tống Ninh là kẻ ranh ma, vừa nhìn là biết cậu bạn có ý định gì, lần nào cũng hỏi với vẻ quan tâm “Mang chăn làm gì vậy?”, Trần Tầm liền nghiến răng , “Mang về nhà giặt!”. Từ đó trở , mỗi khi cậu ra ngoài, mọi người đều tủm tỉm kháo nhau rằng cậu ta giặt chăn rồi.

   Để đựng đồ cho thoải mái, Trần Tầm mua hẳn chiêc ba lô leo núi, chuẩn bị đồ đạc đên gần 11 giờ mới xuống, cậu và Thẩm Hiểu Đường thường hẹn gặp nhau ở ngã ba gần trường, bọn họ ngại cùng nhau vì sợ gặp bạn bè.

   Gần như bọn họ đến hết các quán trọ quanh trường, đúng là mỗi nơi chơi súng, thỏ khôn ngoan phải có ba hang. Nhưng rồi bọn họ vẫn bị Quảng Cường bắt gặp, chủ yếu là do sinh viên ở đây ranh ma đến mức có N hang, thường xuyên ra ngoài hoạt động, slogan là kiểu hợp với bạn, Trần Tầm nghĩ rằng sớm muộn gì cũng có ngày chạm trán với cậu ta. Lúc đó Quảng Cường nháy mắt rất hiểu ý rồi vẫy tay với cậu, sau đó tự giác vào lấy phòng trước. Nhưng may là bọn họ lại ở cạnh phòng nhau, nửa đêm tường cách tốt, thanh đó khiến Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường vô cùng ngại ngùng.

   Trần Tầm với tôi rằng nếu tính đến khoản đam mê sắc dục Quảng Cường là người khá ổn, nhưng tính cả khoản này vào chẳng khác gì chiếc bao cao su bỏ . Tôi cười và rằng ông cũng đâu có đơn giản, giống như lời MC nào đó từng , xuân sắc phải tự nhiên mà có, mà phải ôm súng vác đạn lao động mới có.

   Nếu mùa xuân năm đó cứ thế trôi qua có lẽ còn chuyện gì nữa, cũng rồi, quên cũng quên rồi.

   Tuy nhiên, bọn họ đều nhầm.

   Trời vừa chuyển ấm, Thẩm Hiểu Đường cũng bận rộn hẳn lên, câu lạc bộ kịch của trường chuẩn bị tổ chức chương trình biểu diễn, với vai trò là lực lượng chủ lực, Thẩm Hiểu Đường được giao nhiệm vụ tự biên tự diễn tiết mục mở màn. vốn là người ham chơi nên đồng ý ngay, nhưng khi bắt tay vào mới thấy rắc rối, học gần như nghe giảng, chỉ miệt mài viết kịch bản, còn kéo cả Trần Tầm vào để phổ nhạc cho tiết mục.

   Trước hào hứng của Thẩm Hiểu Đường, Trần Tầm ủng hộ rất nhiệt tình, làm bốc vác thuê, cậu điều khiển thanh, ánh sáng, khuân vác miễn phí, tóm lại là việc gì làm được cậu đều làm hết. Sau đó đến đoạn tập kịch, nghe những lời than thở, đọc diễn cảm của bọn họ, Trần Tầm thể chịu được nữa nên tham gia nữa. Cậu mới chỉ vắng mặt hai tuần mà Thẩm Hiểu Đường có ý kiến, nào là coi trọng , tôn trọng sở thích của , trong lúc câu lạc bộ nhạc cụ của bọn họ cần ủng hộ nhất ủng hộ, trong lúc câu lạc bộ kịch của cần cậu nhất cậu lại thờ ơ... Trần Tầm thể chịu nổi những lời phàn nàn vừa tỏ ý nũng nịu vừa tỏ ý đe dọa của nên đành phải cùng tập tiếp.

   Nhưng Trần Tầm thể ngờ được rằng, trong hai tuần cậu vắng mặt, Phương Hồi lại có mặt sân khấu.

   Phương Hồi được Thẩm Hiểu Đường đích thân tìm về, cần vai diễn ít , trầm buồn, ưa nhìn, khổ sở vì mãi tìm được. Trong lần gặp tình cờ ở trường, xác định ngay được mục tiêu là Phương Hồi, lúc đó Phương Hồi nhìn bằng ánh mắt lạnh lùng, buồn bã, Thẩm Hiểu Đường biết ngay là mình tìm đúng người. Và trước nụ cười rực rỡ như hoa xuân của Thẩm Hiểu Đường, Phương Hồi cũng từ chối, thậm chí còn nghĩ rằng, chắc tham gia được gặp Trần Tầm.

   Lúc Trần Tầm đến, Phương Hồi học lời thoại, lời thoại của nhiều, đóng vai bị bỏ rơi, phần lời thoại dài nhất cũng chỉ có mấy câu, là thời điểm trước khi tự tử. Vẻ mất tự nhiên của hai người khiến người vốn rất vô tâm như Thẩm Hiểu Đường cũng phát ra, thắc mắc với Trần Tầm: “Sao vậy, hai người quen nhau à?”

   “Bạn học cùng cấp ba”. Phương Hồi vội nhìn ra chỗ khác .

   “Hả? Trùng hợp quá ha! Sao chẳng sớm gì cả Trần Tầm! Báo hại em phải tìm mãi mới tìm được bạn ấy!” Thẩm Hiểu Đường vỗ vào người Trần Tầm cái rồi nắm lấy tay cậu .

   Trần Tầm có cảm giác như tim mình đập lỗi nhịp, còn Phương Hồi coi như nhìn thấy, tiếp tục học lời thoại của mình. Thẩm Hiểu Đường loanh quanh bố trí công việc, Trần Tầm ngồi trước mặt Phương Hồi : “Tại sao em lại làm vậy?”

   “Thấy thú vị thôi”. Phương Hồi bình thản trả lời.

   “Em đừng linh tinh! Có bao giờ em tham gia vào mấy trò này đâu!” Trần Tầm cau mày .

   “Coi như em đến để xem người thế nào thôi, thế là được rồi chứ?” Phương Hồi ngước mắt lên, buồn buồn nhìn cậu : “Hoặc em có thể là thực ra em vẫn muốn nhìn thấy , có tin ?”.

   “Em... làm gì vậy...?”. Trần Tầm thở dài .

   “Phương Hồi, cậu xong chưa? Bọn mình thử lại lần nữa nhé?”. Thẩm Hiểu Đường chạy đến .

   Phương Hồi liền gật đầu: “Để tớ thử xem sao”.

   Thẩm Hiểu Đường liền cười : “Ừ, thế bọn mình chuẩn bị bắt đầu nhé! Ấy ấy, đồng chí kia, cho đồng chí đâu! Đồng chí có thể kê bàn ghế, được gây gổ tình cảm với diễn viên của chúng tôi đâu đấy!”.

   còn cách nào khác, Trần Tầm đành kê gọn bàn ghế vào để bọn họ có chỗ trống luyện tập, Phương Hồi bị Thẩm Hiểu Đường điều khiển hết thế này lại thế kia, đứng ở giữa đọc đoạn thoại đó, nhìn rất tội nghiệp.

   ngày nào đó quên em, lao vào tình mới và đắm mình trong thế giới của người ấy. ngày nào đó người vợ xinh đẹp, có đứa con đáng . ngày nào đó chúng mình lướt qua nhau, nhưng lại thể nhận ra nhau. ngày nào đó thỉnh thoảng nghe thấy tên em, nhưng lại nhớ nổi hình dáng của em. ngày nào đó cuối cùng ốm vì tuổi cao, sức yếu, đến lúc qua đời cũng còn nhớ đến em nữa. Vì những cái thuộc về hai ta, biến mất theo sống của em”.

   Vai diễn của Phương Hồi vô cùng gượng gạo, thể được cảm xúc gì, thậm chí giọng cũng lí nhí, gần như nghe thấy gì, ràng là điều này phù hợp với cầu của vở kịch, Thẩm Hiểu Đường kìm được liền lắc đầu : “Phương Hồi, cậu phải cố gắng nhập vai, được để mình vẫn là mình, cậu như thế ngồi ở hàng đầu cũng khó mà nghe thấy, làm lại lần nữa , nhớ là phải to lên đấy!”.

   Phương Hồi ngại ngùng gật đầu, sau đó lại thử lại lần nữa. Thẩm Hiểu Đường vẫn hài lòng, cứ diễn diễn lại như thế mấy lần, cuối cùng Trần Tầm thể chịu được nữa. Cậu giơ tay cao lên : “Dừng thôi! Đạo diễn, tôi thấy Phương Hồi hợp với vai diễn này đâu, thôi bỏ !”.

   “Vậy hả! Em thấy rất ổn mà! đừng có mà làm diễn viên của bọn em nhụt chí! Phương Hồi, sao đâu, bọn mình thử lại lần nữa nhé!”. Thẩm Hiểu Đường cười với Phương Hồi .

   được! được mà! Em thấy cậu ấy có cảm nhận gì về vai diễn à, đây còn là tập đấy, nếu lên sân khấu thận có khi chẳng nhớ được lời thoại nào!”. Trần Tầm bước đến .

   làm sao vậy? Có ai ăn như ? sao, tớ ủng hộ cậu! Phương Hồi, cậu cứ tiếp tục !”. Thẩm Hiểu Đường lườm Trần Tầm cái rồi kéo cậu ra sau lưng mình .

   đùa đâu, em phải nghe ý kiến của khán giả chứ!”. Trần Tầm bực bội .

   “Có phải cậu thấy dù tớ diễn thế nào cũng được hay ?”. Phương Hồi mím môi, ngẩng đầu lên .

   phải thế...”. Trần Tầm nhìn , tự nhiên biết phải gì nữa.

   Thẩm Hiểu Đường tưởng Phương Hồi giận nên vội xoa dịu: “ đâu, đâu. Cậu cứ mặc kệ cậu ấy, nhiều lúc cậu ấy như mắc bệnh ấy, hôm nay phải uống thuốc rồi, quá giờ nên tớ quên khuấy mất. Các cậu học cùng cấp ba với nhau đúng ? Hồi cấp ba cậu ấy thế này rồi chứ! Cậu cứ nghe tớ, có chuyện gì đâu mà! Tập vài lần là ổn thôi!”.

   “Thôi, tớ góp ý nữa, các cậu thích làm gì làm!”.

   Trần Tầm xách ba lô rồi bỏ , Thẩm Hiểu Đường gọi với theo cậu cũng ngoái đầu lại, biết tại sao, nghe những lời thoại kinh tởm đó, nhìn Phương Hồi đứng lẻ loi giữa đám người, thấy bị mọi người theo dõi nhất cử nhất động như vậy, Trần Tầm cảm thấy vô cùng khó chịu.

   Cậu muốn chứng kiến cảnh Phương Hồi bị người ta hành hạ, dày vò, đặc biệt là muốn nhìn Phương Hồi bị điều khiển như con rối bên cạnh Thẩm Hiểu Đường hay biết gì.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   11
   Trong buổi tập rơi vào ngày thứ ba tuần sau, Phương Hồi nhìn thấy Trần Tầm giảng đường nữa, hay chính xác hơn Trần Tầm chỉ xuất thoáng qua rồi thấy đâu nữa, Thẩm Hiểu Đường mình bước vào giảng đường.

   gặp được Trần Tầm, Phương Hồi cũng thấy hơi hẫng hụt, nhưng đồng thời cũng thấy có gì đó rất mừng khi nhìn thấy Trần Tầm mỉm cười bước về phía Thẩm Hiểu Đường. Trong lúc còn suy nghĩ liên miên lúc quay , tiếng gọi sau lưng khiến mất hết hồn.

   “Phương Hồi”. Trần Tầm thở hổn hển nhìn .

   “Sao... Sao lại biết... em ở đây?”. Phương Hồi luống cuống hỏi.

   linh cảm được, giống như việc em tìm được sân vận động thôi, liếc qua là thấy”. Trần Tầm chỉ lên đỉnh đầu .

   “Vâng...”. Phương Hồi chớp mắt hỏi: “Có chuyện gì vậy?”.

   “Lát nữa em có giờ gì vậy?”.

   “Môn nghe”.

   “Bỏ nhé”.

   “Hả?”.

   “Mình đâu đó lúc nhé”.

   Phương Hồi trả lời, Trần Tầm xuống cầu thang trước , được mấy bước lại quay đầu lại : “ thôi!”. Phương Hồi ngần ngừ lát nhưng vẫn theo cậu.

   Đằng sau khu giảng đường của trường F có mấy bụi đinh hương, hương thơm ngan ngát rất dễ chịu, Trần Tầm mua nước, đưa cho Phương Hồi ngồi dưới bụi hoa : “Em uống , mùa xuân thời tiết khô lắm”.

   “Em thích nước uống có ga”. Phương Hồi lắc đầu .

   “Thế uống chai của này”. Trần Tầm đưa chai nước trà đen cho .

   ...”. Phương Hồi nhìn chai nước hỏi: “ hôn Thẩm Hiểu Đường chưa?”.

   “Hả?”. Trần Tầm nhìn ngơ ngác hỏi.

   “Hôn chưa?”.

   “À”. Trần Tầm phủ nhận, bị Phương Hồi hỏi như vậy, cậu cảm thấy có cái gì đó rất giật thột.

   cầm lấy ”. Phương Hồi run run trả lại chai nước cho Trần Tầm.

   Trần Tầm ngập ngừng lát rồi lặng lẽ đón lấy.

   Phương Hồi chê cậu bẩn rồi.

   “Phương Hồi, bọn mình đừng như thế này có được em? Em biết là buồn và áy náy thế nào, em cũng biết là thể quan tâm, thể nhớ đến em được!”. Trần Tầm ấm ức : “Em giấu được trong lòng, còn làm thế được! Bọn mình nhau phải chỉ hai ngày, cũng chỉ hai năm, cả thời cấp ba chỉ mình em, tối nào cũng muốn nhắn tin cho em, số điện thoại nhà ba em, mẹ em, bà em đều thuộc hết, tại đúng là thích Thẩm Hiểu Đường, có thể em nghĩ rằng là kẻ vô trách nhiệm, nhưng trong lòng ít nhất có hai mươi phần trăm vẫn nhớ đến em! tin là bọn mình trở thành hai người xa lạ và hoàn toàn muốn tin vào điều đó!”.

   “Hai mươi phần trăm ư? Hơ hơ, cao quá nhỉ. Trần Tầm, có thể lấy cân để đong đo việc thích người hay sao? Thích cứ việc thích, thích cứ việc thích, quan điểm của hai chúng mình về cái đó khác xa nhau quá!”. Phương Hồi cười buồn đáp, thực ra nghe thấy Trần Tầm nhớ , cũng thấy vui vui, chỉ có điều toàn tâm toàn ý mà thời được hưởng trọn vẹn đó giờ chỉ biến thành phần , nghĩ mà cũng thấy xót xa.

   biết trong chuyện này có lỗi với em rất nhiều, nhưng nghĩ việc thích người thể coi là sai, trước đây Gia Mạt từng rằng, đối mặt thực với tình cảm của mình cũng là phản bội. phản bội em thể phản bội người khác nữa. Hơn nữa ràng là lỗi ở , nên để em phải gánh chịu nỗi khổ. hiểu em mà, em đừng dày vò mình nữa, vở kịch đó em đừng đóng nữa được ?”. Trần Tầm ngồi xuống cạnh .

   hiểu em? hiểu em bao giờ chưa? Từ lúc thích em và viết tên em lên bảng đến khi thích em nữa rồi hát bài Năm tháng vội vã với người con khác, đó đều là cái mà gọi là phương thức đối mặt với tình cảm, nhưng bao giờ nghĩ đến những suy nghĩ của em chưa? biết em nghĩ gì và nghĩ gì hay ? Đây là những điều mà hiểu em ư?”

   “Bọn mình cần thiết phải rạch ròi trong mọi chuyện! Có nhiều cái mà mình muốn bị nhìn thấy hoặc muốn toạc ra, Phương Hồi, em có biết tại sao bọn mình chia tay nhau ? Vì những cái trong đáy lòng mà người khác thể nhìn thấy bọn mình đều nhìn thấy hết rồi! Em vẫn chưa hiểu đúng ? Thế em hãy ngẩng đầu lên nhìn bụi hoa đinh hương này, em có hiểu ý ?”.

   Phương Hồi chậm rãi ngẩng đầu lên, hương thơm ngan ngát tỏa ra, màu trắng thuần khiết đó khiến đôi mắt đẫm lệ, nước mắt lăn dài xuống má, Phương Hồi : “ điều đó ư... em cảm thấy mình có lỗi với Kiều Nhiên nhất, trước khi cậu ấy muốn ôm em lúc, nhưng em chịu. Cậu ấy chỉ cần cái ôm nhưng em lại tiếc cho, có biết tại sao ? Vì em nghĩ rằng như thế làm vấy bẩn tình cảm của chúng mình, em luôn bằng tình cảm chân thành như thế. Nhưng Trần Tầm ạ, cho đến giờ phút này, vẫn hỏi em rằng em có còn thích ? còn thích em nhưng em vẫn thích …”.

   Trần Tầm sững sờ nhìn Phương Hồi, khuôn mặt nhợt nhạt, nhắn của và bụi hoa sau lưng tựa như hòa vào thành , dường như tạo thành chùm sáng tỏa vào lòng cậu, bao kỉ niệm cũ chợt ùa về, Trần Tầm thấy khóe mắt mình hơi ươn ướt.

   Cậu bước đến và ôm chặt Phương Hồi vào lòng, ghé sát vào mái tóc mềm mại của : “Phương Hồi... Em có biết là muốn lời xin lỗi với em đến mức nào hay ? tưởng rằng suốt đời phải câu đó…”.

   Phương Hồi vòng tay ra ôm lại cậu mà chỉ dựa vào bờ vai quen thuộc, nhắm mắt lại, để mặc cho nước mắt thấm ướt áo.

   “Chỉ tiếc rằng bọn mình có suốt đời nữa...”.

   Hôm đó Trần Tầm ngồi với Phương Hồi cho đến lúc mặt trời lặn, thỉnh thoảng nhắc lại chuyện cũ mà kìm được nước mắt, hai người càng càng còn gì để , cuối cùng im lặng hòa cùng nước mắt, trong bóng tối, khuôn mặt cả hai đứa đều nhạt nhòa dần, còn nhìn nhau nữa.

   Giữa chừng, điện thoại của Trần Tầm đổ chuông rất nhiều lần nhưng cậu cũng nhấc, cậu biết chắc chắn là Thẩm Hiểu Đường tìm mình, Đường Hải Băng hẹn tối ăn thịt dê, giờ chắc đến rồi. Nhưng Trần Tầm muốn đứng đậy, lâu lắm rồi cậu ngồi chuyện nghiêm túc được với Phương Hồi như thế này, cậu cảm thấy nếu bỏ về hai người lại trở nên xa lạ như trước đây.

   Nhưng họ đều thể ngăn cản được thời gian từng phút trôi qua, ngày hôm qua thể níu kéo được nữa. Lúc ra về, Trần Tầm lời an ủi nào, cậu giơ điện thoại lên rồi chỉ cho Phương Hồi và : “Sau này có việc gì nhớ gọi cho nhé”.

   “Còn có việc gì nữa”. Phương Hồi bình thản đáp.

   có việc gì cũng vẫn gọi được mà!”. Trần Tầm có vẻ cuống, dường như chuyện với Phương Hồi rất khó tìm được tiếng chung.

   “Thế nhé, bye bye”. Phương Hồi quay .

   “Hả? Em về luôn ư? Sao mà dứt khoát thê!”. Trần Tầm đứng sau gọi với theo.

   “Thế bảo em phải gì hả? Vẫn như trước đây ư? Kéo lại và ở lại với em thêm lúc nữa ư?” Giọng Phương Hồi cao hơn.

   , chắc tại mơ mộng hão huyền quá... có lẽ như thế là hay nhất”. Trần Tầm lắc đầu : “Em về nhé, bye bye”.

   Sau khi quay và bước được mấy bước, Trần Tầm bắt đầu chạy thục mạng, nhìn theo bóng cậu mất hút trong màn đêm Phương Hồi thở dài tiếng.

   Trần Tầm quay về giảng đường, bạn bè cùng lớp ra về từ lâu, sách của cậu bị Thẩm Hiểu Đường đặt ở vị trí hai đứa thường ngồi, bên có dán tờ giấy note được viết bằng nét bút tinh nghịch: “ đợi nữa đâu, em và Hải Băng trước đây, đến trả tiền nhé!”.

   Bên mẩu giấy còn vẽ hình chú gấu với khuôn mặt ngộ nghĩnh, nhìn chú gấu đó, Trần Tầm lại tưởng tượng được ra cảnh Thẩm Hiểu Đường cầm bút, cầm bút chuẩn, mấy ngón tay chụm vào nhau, vì thế để lại vết chai khá ở ngón giữa do dùng bút lâu ngày. Nghĩ đến vết lồi đó, Trần Tầm lại nhớ đến cảm giác được nắm bàn tay có vết chai đó, Trần Tầm lại thấy ấm lòng hẳn lên.

   Cậu lấy điện thoại ra gọi cho Thẩm Hiểu Đường, điện thoại vừa đổ chuông, đầu bên kia nhấc máy, giọng rất lo lắng: “ ở đâu vậy?”.

   lớp, nhìn thấy mẩu giấy em để lại cho rồi”.

   “Vâng, em và Hải Băng ăn xong rồi, đợi ở cổng quán nhé, đến rồi tính sau!”.

   “Ừ”. Trần Tầm cúp máy, cậu gấp mẩu giấy lại rồi đút vào túi quần, vì bàn tay mà cậu nắm, Trần Tầm cảm thấy đến lúc phải gì đó rồi.

   Lúc gặp Thẩm Hiểu Đường, Trần Tầm thấy mắt đỏ hoe, Đường Hải Băng bước đến trước mặt cậu : “Ông tệ đấy! Có việc gì sao sớm ? Làm mất cả thời gian của em! Thẩm Hiểu Đường cũng thấy sốt ruột lây, chẳng ra cái gì cả! Bữa hôm nay ông trả tiền đó!”.

   “Hải Băng, đừng giấu giếm cho Trần Tầm nữa! Em gọi cho bao nhiêu cú điện thoại như vậy mà chịu nhấc máy”. Thẩm Hiểu Đường cắn môi .

   gặp Phương Hồi lúc”. Trần Tầm bình tĩnh .

   “À, bạn học cùng cấp ba với ông đúng , thôi bọn mình đừng đứng ở đây nữa, tìm chỗ nào đó chuyện ...”. Đường Hải Băng vẫn định lảng sang chuyện khác.

   “Phương Hồi là bạn học cấp ba với , đồng thời cũng là bạn cũ của ”. Trần Tầm chậm rãi nhưng rất rành mạch.

   Câu này khiến cả ba người lập tức rơi vào trong yên lặng, đôi mắt to tròn của Thẩm Hiểu Đường liền ngân ngấn nước mắt, nhìn Trần Tầm chớp mắt, nước mắt lăn dài xuống má .

   dối em!”

   Trần Tầm nhàng lau nước mắt cho Thẩm Hiểu Đường rồi : “ kể cho em nghe chuyện cũ của bọn nhé, chắc chắn dối em đâu”.

   Hôm đó, tại quán thịt dê nổi tiếng đối diện với trường W, Trần Tầm kể cho Thẩm Hiểu Đường nghe chuyện của cậu và Phương Hồi, Đường Hải Băng ngồi bên cạnh, gần như hút hết nửa bao thuốc, cậu nghe Trần Tầm kể hết chuyện cũ mà giấu giếm điều gì, thỉnh thoảng lại thở dài.

   Thẩm Hiểu Đường thẫn thờ nghe hết câu chuyện dài của Trần Tầm, cậu kể rất tỉ mỉ, tựa như lại lần nữa quay về với quá khứ. khó để nhận ra vị trí đặc biệt của Phương Hồi trong trái tim Trần Tầm, điều này khiến Thẩm Hiểu Đường cảm thấy đau nhói trong lòng, ghen với những kỉ niệm đẹp của cậu. Là con chắc ai cũng có ác cảm với người cũ của người mình, vì họ đều là động vật tình cảm, khi tình đến, họ chỉ ước được chiếm hữu toàn bộ tình cảm của người đàn ông, ôm trọn cả quá khứ và tương lai, thế nên hình bóng của người cũ trong trái tim người đàn ông trở thành nỗi ám ảnh thể xóa mờ trong lòng họ.

   “Thế có còn em nữa hay ?”. Thẩm Hiểu Đường ngẩng đầu lên hỏi.

   “Dĩ nhiên rồi! Vì em nên mới muốn lừa dối em, mới muốn cùng em đối mặt với quá khứ!”. Trần Tầm nắm lấy vai rất kiên quyết.

   “Em hiểu rồi”. Thẩm Hiểu Đường hít hơi sâu rồi : “Trần Tầm, bao giờ được nghe kể về câu chuyện Washington chặt cây đào chưa?”.

   “Hả?”. Trần Tầm nhìn với vẻ thắc mắc.

   “Bài ngữ văn của bọn mình hồi cấp , Washington chặt nhầm cây đào của nhà mình, ông dối người cha mà chủ động nhận lỗi và thế là cha Washington tha thứ cho ông. Hồi đó thầy giáo thế nào nhỉ? Khen ngợi thành của Washington đúng ? Nhưng em nghĩ có điểm mà thầy giáo để ý, đúng là ông ấy rất thành thực, nhưng thành thực có nghĩa rằng chuyện đó ông ấy làm đúng! Trần Tầm, dối em nhưng làm như thế là được! bỏ mặc em ở lại, gì mà đúng”.

   xong Thẩm Hiểu Đường liền quay đầu bỏ chạy, Trần Tầm đứng yên nhúc nhích, Đường Hải Băng liền đứng dậy đá vào chân cậu cái rồi : “Ông đuổi theo chứ?”.

   “Thôi, cứ để Hiểu Đường suy nghĩ, sớm muộn gì bọn tôi cũng phải đối mặt với chuyện này”. Trần Tầm dựa người vào tường .

   phải, hôm nay ông làm sao vậy? Não úng thủy à? Gặp Phương Hồi làm gì! Gặp rồi thôi, lại còn khai với Thẩm Hiểu Đường nữa chứ? Đối mặt cái quái gì!”. Đường Hải Băng .

   “Tôi thể hiểu, tôi muốn đến với Hiểu Đường, nhưng cũng muốn Phương Hồi được sống yên ổn. Nhưng xem ra bây giờ tôi buộc phải từ bỏ người rồi”.

   Trần Tầm khua tay rồi mình bỏ .

   12
   Phương Hồi bình thản từ chối việc đóng kịch, Thẩm Hiểu Đường cũng giữ lại, cuối cùng với Phương Hồi: “Tớ thấy cậu rất hợp với vai diễn đó, hôm tìm cậu, tớ cũng biết chuyện của các cậu”.

   Phương Hồi thể nét mặt mà chỉ : “ giờ cậu biết rồi nên tớ thể đóng tiếp được nữa”.

   Hai ngày sau đó, Thẩm Hiểu Đường chuyện gì với Trần Tầm, cảm thấy cậu làm như thế được, thấy rất ấm ức, nhưng dường như lại biết vịn vào cớ nào để trút bực. Trong lòng bực bội, liền hẹn Vương Thâm Chiêu ra ngoài chuyện. Lúc đến nơi, Vương Thâm Chiêu hớt ha hớt hải, đầu ướt sũng mồ hôi, Thẩm Hiểu Đường liền cười rồi chỉ vào đồng hồ : “ phải vội đâu, còn 34 giây nữa mới bị coi là muộn, tớ gọi thêm món đâu”.

   “Xin lỗi nhé, tớ vừa từ văn phòng đoàn đến đây, hội giúp sinh viên vượt khó tạo điều kiện cho tớ làm thêm giờ”. Vương Thâm Chiêu hào hứng .

   “Vậy hả? Thế họ trả cho cậu bao nhiêu?”.

   tháng 120 tệ, bắn vào tài khoản thẻ cơm! Ngoài ra tiền hỗ trợ sinh viên vẫn trả đủ! Hiểu Đường, tớ có thể mời cậu ăn cơm được rồi!”. Ánh mắt Vương Thâm Chiêu như sáng lên.

   “120 tệ thôi hả? Đoàn gì mà kẹt xỉ thế, gọi mười hai đĩa thịt hấp là hết!”. Thẩm Hiểu Đường bĩu môi .

   “Ừ, Trần Tầm thích ăn món thịt hấp nhất, hay là gọi cả nhé?”.

   “Đừng gọi!”. Thẩm Hiểu Đường hậm hực : “Mặc kệ cậu ấy ”.

   “Các cậu vẫn còn giận nhau à?”. Vương Thâm Chiêu với vẻ ngại ngùng: “Thực ra Trần Tầm và Phương Hồi cũng có gì đâu, cậu ấy hay mềm lòng, thấy bạn ấy như thế…”.

   “Tớ phải là bạn ấy à? Tớ đợi cậu ấy năm tiếng đồng hồ, đáng đời tớ đúng !”. Mắt Thẩm Hiểu Đường đỏ hoe, ngắt lời Vương Thâm Chiêu: “Đại ca, trước đây đại ca biết Phương Hồi rồi đúng ? Đợt bọn mình xem kéo cờ, làm thêm với nhau biết rồi đúng ? Thế tại sao đại ca cho tớ biết! ràng là đại ca biết tớ... tại sao mọi người lại lừa tớ?”.

   “Hiểu Đường... có lẽ là Trần Tầm muốn lừa cậu đâu, cậu ấy chỉ muốn mọi việc kết thúc êm đẹp thôi. Đôi khi người dối cũng đáng ghét lắm đâu, vì muốn cậu vui vẻ nên tớ giấu cậu”.

   “Đại ca, nếu đại ca dối tớ tớ nghĩ đó là do đại ca muốn làm tớ buồn, nhưng Trần Tầm... tớ cứ có cảm giác là cậu ấy nghĩ như vậy!”. Thẩm Hiểu Đường vẫn cau mày .

   “Đó là vì cậu thích tớ”. Vương Thâm Chiêu cười với vẻ buồn buồn.

   “Đại ca gì vậy! Tớ thấy hình như đại ca cũng có nhiều thay đổi so với trước rồi! Tại đám Trần Tầm làm hư đại ca đó mà!” Thẩm Hiểu Đường ngại ngùng .

   , tớ cũng muốn được thay đổi gì đó, tớ muốn được thích nghi với chốn này, vì tớ muốn ở lại Bắc Kinh!”.

   “Ok! Nếu cậu mà quay về Sơn Đông chắc chắn tớ cũng nhớ cậu”. Thẩm Hiểu Đường bình thản , món chè sữa thích ăn được mang lên, ánh mắt liếc vào món đó.

   “Hơ hơ, đâu có dễ dàng như vậy được…”. Vương Thâm Chiêu cười buồn .

   “Có gì mà dễ dàng? Thủ đô là thủ đô của nhân dân cả nước, thay mặt cho nhân dân Bắc Kinh, tớ nhiệt liệt chào đón cậu!”. Thẩm Hiểu Đường gắp miếng thức ăn và .

   “Ừ! Thủ đô là thủ đô của nhân dân cả nước!”. Vương Thâm Chiêu gật đầu lia lịa.

   Hai đứa ăn bữa no nê, mặc dù Thẩm Hiểu Đường giành quyền trả tiền, nhưng đến cuối vẫn tranh được với Vương Thâm Chiêu. Ra khỏi quán ăn, Vương Thâm Chiêu sực nhớ ra điều gì đó liền kéo Thẩm Hiểu Đường lại : “Cậu đợi tớ lát nhé, tớ mua cái này!”.

   đợi Thẩm Hiểu Đường lên tiếng, Vương Thâm Chiêu chui vào siêu thị bên cạnh, lát sau xách ra túi , vui vẻ nhét vào tay : “Cậu ăn , cái này ngon lắm!”.

   Thẩm Hiểu Đường cứ tưởng là cái gì ghê gớm, đón lấy mới biết là hạt dẻ, đối với những món kiểu này, Thẩm Hiểu Đường thích lắm, mùa đông có thể còn nếm chút ít, nhưng sắp sang hè rồi, cứ nghĩ đến việc bày trong cửa hàng mấy tháng, lại muốn ăn nữa.

   “Cái này hả? Mùa đông cơ quan mẹ tớ phát cho thùng, tớ ăn rồi, cậu cứ để mà ăn”.

   “Cậu thích ăn hả... Biết sớm tớ mua nữa”. Vương Thâm Chiêu với giọng hẫng hụt.

   “Cậu ăn ”.

   “Tớ ăn việc gì tớ phải mua hả”. Vương Thâm Chiêu .

   Thẩm Hiểu Đường sững người ra lát, tự nhiên thấy thương thương, vội đón lấy túi xách rồi bóc ra ăn cái, sau đó lại dùng cái dĩa đựng bên trong đút cho Vương Thâm Chiêu miếng.

   “Ngọt đấy! Đúng là rất ngon!”. Thẩm Hiểu Đường phồng mang cười .

   “Ừ!”. Vương Thâm Chiêu cũng mỉm cười vui vẻ.

   “Đại ca, đại ca tốt bụng quá”. Thẩm Hiểu Đường nhìn nụ cười hiền lành của cậu bạn rồi thốt lên. Túi đồ ăn vặt mấy tệ bạc khiến thấy cảm động, thực ra cái mà cần là niềm vui nho như thế này, nhưng ở bên Trần Tầm, có được điều đó. Thẩm Hiểu Đường cảm thấy có lẽ là do Trần Tầm trao gửi phần nào đó cho Phương Hồi nên mới thờ ơ với như vậy, điều này khiến rất tủi thân.

   muốn được ở bên Trần Tầm cách toàn tâm toàn ý, mọi nơi mọi lúc.

   Khi Thẩm Hiểu Đường đưa ra lời đề nghị sống chung, Trần Tầm tỏ ra sửng sốt hay hào hứng lắm, cậu im lặng lát rồi ngẩng đầu lên : “Ừ”.

   Hồi đó chuyện các đôi tình nhân sinh viên ra ngoài thuê phòng cũng có gì là ghê gớm. Quanh khu vực các trường đại học, về cơ bản đều có những đôi tình nhân sống chung với nhau, buổi sáng cùng mua đồ ăn sáng như các cụ già, tối đến lại mua đồ ăn gì đó, cuộc sống cũng khá mặn nồng.

   Tuy nhiên, việc Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường sống chung với nhau lại hơi khác với các đôi tình nhân khác. Hai người đều mang theo tâm trạng được ăn cả, ngã về , định dùng cách này để gìn giữ tình cảm của họ, cho nhau niềm tin để có thể tiếp tục ở bên nhau, trong lòng họ cũng cảm thấy hơi nặng nề.

   Phòng là do Trần Tầm tìm, cậu tìm các tờ quảng cáo cho thuê nhà, tìm người thuê chúng dán ở bảng tin của trường và các khu dân cư, hai tuần đó gần như làm được gì mà chỉ loanh quanh xem nhà. Cuối cùng họ thuê được căn nhà có phòng ngủ, phòng khách ở khu tập thể cũ, đôi tình nhân sống ở đó chuyển , hàng xóm cũng là sinh viên trường họ và thế là chuyển nhượng sang cho họ, tiền thuê nhà mỗi tháng là 600 tệ, WC và bếp dùng chung, tiền điện tiền nước chia đôi.

   Hôm chuyển đến đó, Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường đều được vui cho lắm, đặc biệt là Thẩm Hiểu Đường, căn nhà đó cách quá xa so với căn nhà ấm áp mà tưởng tượng, căn phòng mà nam chính và nữ chính trong phim thuê đều rất sạch đẹp, còn căn phòng của họ, vách tường rơi ra từng mảng, sàn nhà cũng được lát đá mà chỉ là nền xi măng, cái gọi là đồ gia dụng có sẵn chỉ là chiếc giường đôi, chiếc bàn học cũ, tủ quần áo bẩn bẩn và hai chiếc ghế con nhìn cũng chẳng chắc chắn gì, WC được lát gạch men, bồn cầu mất nắp, bếp nấu lớp dầu mỡ két lại. Đối với những người quen với cuộc sống đầy đủ, thoải mái như Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường, nhìn cũng thấy thoải mái, dường như giống với những gì tưởng tượng ban đầu.

   Sau khi quét dọn sơ sơ, hai người cùng quỳ lên giường tài chăn đệm, đột nhiên đầu giường có con gián bò ra, Thẩm Hiểu Đường nhìn thấy liền hét lên, Trần Tầm vội vớ lấy chiếc dép đập, nhưng may lại đập chết nó chiếc ga tài giường mới, nhìn vết tích kinh tởm đó, Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường đều tỏ ra ngao ngán.

   “Căn hộ này ổn lắm... nhưng là căn rẻ nhất, thời gian gấp nên cũng chưa thể tìm được căn hộ nào để thuê chung, căn nào có phòng ngủ ổn ổn thuê riêng cũng dưới 1.000 tệ, nếu là hai phòng ngủ còn đắt hơn, có căn sửa sang nhưng họ đòi 1.500 tệ. Thế nên bọn mình đành phải thuê tạm vậy”. Trần Tầm nắm tay Thẩm Hiểu Đường .

   “Hôm nay bọn mình đừng ở đây nữa, ga tài giường bẩn rồi, em còn mang cả nến đến, em muốn chỗ nào lãng mạn chút...”. Thẩm Hiểu Đường dựa đầu vào vai cậu với vẻ nuối tiếc.

   “Ừ, để mang về nhà giặt, hay là mua ga mới nhé”.

   “Đừng mua nữa , tấm ga tài giường cũng phải 20-30 tệ, tiền thuê nhà tháng sau của bọn mình có đâu”.

   Hai đứa chuyện bạn ở phòng bên cạnh gõ cửa bước vào, bạn này học họ hai khóa, năm nay năm thứ ba, Trần Tầm gọi là chị Tân, gọi người của chị Tân là Kiệt.

   “Mang cho bọn em đĩa dưa hấu, chuyển nhà cả ngày cũng mệt lắm. Ấy, sao bọn em lại đập gián giường thế kia? Khu nhà này lắm gián lắm, để chị lấy cho bọn em ít thuốc mà rắc vào phòng!”. Chị Tân cau mày : “Cũng chẳng biết làm thế nào cả, chỉ tại bọn mình sinh viên nghèo thôi, quyết định sống chung với nhau rồi phải coi đó là cách để trải nghiệm cuộc sống thôi! Bọn em cũng máu đấy, chị và Kiệt đến năm thứ hai mới ra ở chung, bọn em năm thứ nhất phá vỡ ngục tù rồi, hơ hơ, đúng là hậu sinh khả úy!”.

   Chị Tân rất thoải mái, vô tư, chuyện với chị, tâm trạng của Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường cũng đỡ được phần nào.

   Sau đó hôm, bọn họ chuyển đến ở hẳn và bắt đầu cuộc sống sống thử. Thời gian đầu hai đứa còn chưa quen lắm, sáng ra dám ngang nhiên cùng nhau về trường, lúc vào khu tập thể cũng phải ngó trước ngó sau, sợ bị bạn bè nhìn thấy lại dị nghị. Tối đến ngủ cùng giường cũng thấy thoải mái, đến nửa đêm Thẩm Hiểu Đường thường chuyển sang nằm chéo, Trần Tầm bị dồn vào góc, có lúc Trần Tầm cũng đè lên Thẩm Hiểu Đường, mấy hôm đầu hai đứa ngủ ngon, nghĩ bụng hóa ra việc chung giường chung gối cũng đòi hỏi phải có nghệ thuật.

   Sau đó dần dần họ quen với cảnh bên nhau sớm tối này, quen với những niềm vui nho trong căn phòng cũ kĩ này. Thẩm Hiểu Đường kiếm ít đồ trang trí và đám gấu bông, chó bông về bày tủ, tường được dán các poster giải trí mà họ thích, còn mua giấy dán tường hình trái tim, dán vào cũng thấy đẹp hẳn lên. Chị Tân khen ngớt lời, cũng bắt chước trang trí phòng mình. Bốn người thân nhau từ lâu, thường xuyên nấu cơm, xem ti vi và chơi tú lơ khơ cùng nhau, hai người cãi nhau hai người còn lại sang can. Lúc chuyển nhượng tiền thuê nhà, Kiệt tăng lên 100 tệ, bây giờ chơi thân với nhau như vậy, dĩ nhiên là cũng nỡ lấy tiền của bọn họ nữa mà tính theo giá cũ 500 tệ/tháng, giảm bớt được phần nào gánh nặng cho hai đứa.

   Đúng dịp World Cup 2002, lần đầu tiên đội tuyển Trung Quốc lọt vào vòng chung kết, sinh viên mê bóng đá ở các trường đại học vô cùng phấn chấn. Cứ đến trận Trung Quốc thi đấu là lại kéo đến những nơi có ti vi để xem, giáo viên cũng nhắm mắt cho qua, thậm chí những sinh viên mê bóng còn được thả về cho tự học. Đợt đó sát với dịp thi cuối kì, nhưng cơn sốt World Cup càn quét toàn cầu, ai còn để tâm gì nhiều, theo lời sinh viên năm nào chẳng phải thi, nhưng World Cup bốn năm mới có lần, ai cũng biết cái nào quan trọng hơn! Chỉ tiếc là đội Trung Quốc thi đấu quá kém, đợt đó dự định thắng Costa Rica, hòa Thổ Nhĩ Kì và thua Brazil, nhưng cuối cùng lại thảm bại, trận nào thắng, khôngghi được bàn thắng và điểm nào. May mà đội châu Á Arab Saudi bị Đức dội cho 8-0, nếu đội Trung Quốc đứng hạng bét. Huấn luyện viên Bora Milutinovic còn là thầy phù thủy, các cổ động viên lại lần nữa thấy được bản chất của đội tuyển quốc gia, lần sau muốn lọt vào vòng chung kết World Cup trừ phi Iran và Arab Saudi đồng tổ chức, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng bảng, nếu chẳng bao giờ có hi vọng!

   World Cup diễn ra, Trần Tầm cũng hào hứng hẳn lên, cậu cùng bạn bè trong phòng gõ chậu, đập phích, cổ vũ cho đội tuyển Trung Quốc, vẽ áo phông thành quốc kì treo ngoài cửa sổ, sau khi bị thua liền ném hết sách vở xuống sân, thậm chí kí túc xá nam còn bị bảo vệ lên hỏi thăm. Cậu thấy tiếc khi Argentina bị loại, khóc cho ra của Batistuta. Cậu phát cuồng vì quả rót bóng thần kì của Ronaldinho, cậu an ủi Thẩm Hiểu Đường khi Beckham phải chia tay sớm với World Cup. Cậu chửi Hàn Quốc, hôm loại Italy, cậu cùng bạn bè trong nhà ăn lật hết bàn ăn lên.

   Mùa hè năm đó sục sôi nảy nửa, tuổi trẻ và bóng đá, tình và tình bạn hợp thành sắc màu rực rỡ nhất, Trần Tầm đó là thời gian vui nhất của cậu trong đời sinh viên, sau đó khi Brazil ẵm được cúp vàng, hạnh phúc của cậu khép lại cùng với World Cup.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   13
   Phương Hồi biết chuyện Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường sống chung với nhau qua lời kể của Lưu Vân Vi, bạn tận mắt nhìn thấy bọn họ tay trong tay vào khu tập thể gần trường và bạn cùng phòng Thẩm Hiểu Đường cũng sống ở phòng nữa.

   “Chắc chắn là làm chuyện đó rồi”. Lưu Vân Vi với giọng quả quyết.

   Lí Kì nhìn vẻ lạnh lùng của Phương Hồi : “Cũng chưa chắc…”.

   “Hê! Bà tưởng bọn họ là thiện nam tín nữ hả! Nếu làm sao lại ở với nhau!”. Lưu Vân Vi trợn mắt : “Phương Hồi, cậu thua cuộc là vì làm chuyện đó với Trần Tầm! Nếu các cậu mà làm trước chắc ta cũng quay sang tán tỉnh Thẩm Hiểu Đường đâu, đàn ông là động vật suy nghĩ bằng nửa thân dưới, bọn tớ cũng tiếc thay cho mối tình của các cậu!”.

   Tiết San lườm Lưu Vân Vi cái rồi chu môi về phía Phương Hồi, Lưu Vân Vi mới chịu dừng lại.

   Biết được tin này, mặc dù bề ngoài Phương Hồi thể gì, nhưng trong lòng vô cùng đau đớn. thấy thắc mắc, chuyện mà Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường làm với nhau là chuyện mà và Trần Tầm chưa bao giờ làm, thể tưởng tượng đó là tình như thế nào, nhưng có điểm thể khẳng định là, dường như tình của bọn họ thân mật hơn tình của với Trần Tầm. Và khi nghĩ đến mối tình của mình lùi vào dĩ vãng, bị Trần Tầm gạt ra khỏi đầu, Phương Hồi lại cảm thấy vô cùng tuyệt vọng. đến cuối cùng, ngay cả quá khứ mà luôn mang ra để an ủi mình cũng trở nên mỏng manh. Lúc đầu tưởng rằng cho dù trải qua bao mối tình, cả hai cũng đều trân trọng gìn giữ những kỉ niệm qua, nhưng thực tế cho thấy, tình mới lại giẫm đạp lên tình cũ, song song với việc hút hết dưỡng chất của nó, còn nở ra đóa hoa rực rỡ hơn, và quá khứ cũng lụi tàn theo nó, biến thành cái xác khô khốc, thậm chí còn sót lại tro tàn.

   Sau giờ học hôm thứ ba, Phương Hồi vẫn đứng ở tầng ba để nhìn bọn họ, theo Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường về nhà, nhìn thấy bọn họ mua rau và hoa quả trước khu tập thể, Trần Tầm xách hết các túi nilon xanh xanh đỏ đỏ, Thẩm Hiểu Đường khoác tay cậu, trả giá với chủ hàng, bớt được số lẻ, Trần Tầm thơm Thẩm Hiểu Đường cái, hai người nhìn nhau cười, trông họ như đôi vợ chồng trẻ mới cưới.

   Phương Hồi theo họ như người mộng du, nhìn họ bước vào cửa đơn nguyên, nhìn đèn tầng bốn bật sáng, nhìn Tẩm Hiểu Đường mặc áo phông của Trần Tầm và xuống mua bia, nhìn Trần Tầm xuống sân đón rồi vội vã kéo chạy lên tầng, nhìn ánh đèn thấp thoáng của tivi chiếu World Cup, nhìn người trong khu tập thể mỗi lúc thưa, màn đêm mỗi lúc dày đặc, nhìn ngọn đèn màu vàng cam đó vụt tắt...

   Hôm đó Phương Hồi ngồi dưới sân khu nhà Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường thuê đêm, bao kỉ niệm cũ ùa về, mùa đông làm món vằn thắn nát ở nhà Trần Tầm, cùng Trần Tầm mua đồ trong siêu thị gần nhà cậu, xem Trần Tầm, Triệu Diệp, Kiều Nhiên đá bóng, mua nước ngọt cho bọn họ, mặc chiếc áo khoác của Trần Tầm sau khi bị quệt bánh gato lên khắp mặt hôm sinh nhật, hồi đó Lâm Gia Mạt còn mặc rất đẹp, nhìn rất sexy. từng nghĩ chuyện làm đám cưới với Trần Tầm, nghĩ đến chuyện làm tình với cậu, nghĩ đến chuyện sinh con cho cậu, thậm chí lén đặt tên cho cả đứa con... Nhưng họ chạm vào nhau gì đâu, người chung chăn chung gối với Trần Tầm bây giờ phải là Phương Hồi.

   Mọi kỉ niệm phai mờ, Trần Tầm rời xa , Lâm Gia Mạt rời xa , Kiều Nhiên rời xa , Triệu Diệp rời xa , Phương Hồi ôm vai mình, vừa khóc nức nở vừa cảm nhận nỗi đơn tột độ. nghĩ hay là cách của mình ổn, càng say đắm lại càng đau đớn hơn, trao gửi tất cả nhưng đổi lại chỉ có lãng quên, tóm lại là những gì mất được đều mất, còn còn gì để giữ gìn nữa?

   Sau khi trời sáng, Phương Hồi loạng choạng đứng dậy, nhìn lên cửa sổ của căn hộ tầng bốn và tạm biệt, sau đó ra về mà ngoái đầu nhìn lại, từ đó trở , Phương Hồi lựa chọn con đường bao giờ có thể quay trở lại.

   Hơn nửa năm đó Trần Tầm liên lạc gì với Phương Hồi, nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp Lâm Gia Mạt, mặc dù họ đều muốn nhắc đến Phương Hồi, nhưng ai được gì, bữa cơm hôm tết chỉ có máu và nước mắt, mà còn có cả tuổi xuân tươi đẹp vỡ tan của họ. Lâm Gia Mạt lựa chọn rời xa Trần Tầm, nhưng đủ can đảm để quay về với Phương Hồi, phải mọi thứ mất đều lấy lại được. Trước đây hai người thiếu chuyện gì để , giờ lại chỉ biết nhìn nhau im lặng, cộng với việc mỗi người có nhóm bạn bè riêng, cuối cùng cũng ngày càng gặp nhau ít hơn. Sau đó qua Tống Ninh, Trần Tầm mới biết được chuyện của Lâm Gia Mạt, cậu ta thường xuyên than thở Lâm Gia Mạt thế này, Lâm Gia Mạt thế kia, thời gian đó, ngày nào Tống Ninh cũng ở bên Lâm Gia Mạt, cùng ăn, cùng học từ mới tiếng gì đó, giữa bọn họ cũng có cái gì đó khá mờ ám, nhưng vẫn ở mức tình bạn dưới tình . Nghĩ đến đợt mới nhập học, Tống Ninh biết gì về tên , còn suýt bị Cao Khả Thượng hiểu lầm là người của Trần Tầm, giờ nhìn lại thân sơ nay, Trần Tầm cũng cảm thấy buồn.

   Trần Tầm đợt đó Lâm Gia Mạt từng với cậu câu rằng: “Trần Tầm, cậu biết Phương Hồi cậu thế nào đâu. Tớ phản đối chuyện cậu và Thẩm Hiểu Đường nhau, tớ cũng biết tình thể nghe theo điều khiển của lí trí, nhưng tớ thương Phương Hồi. Cậu ấy rất ngờ nghệch, tớ sợ cậu ấy cậu mà chỉ sợ cậu ấy hận cậu, hận cậu nhưng lại muốn làm tổn thương đến cậu, như thế cậu ấy làm tổn thương chính mình”.

   Đợt đó Trần Tầm chỉ thấy hơi buồn, nhưng cũng để ý lắm và đợi đến khi cậu hiểu ra được điều Lâm Gia Mạt có nghĩa là gì mọi chuyện đều muộn.

   phải Trần Tầm quên hẳn Phương Hồi, cũng phải cậu nhớ , mà cậu cảm thấy sau hôm chuyện đó, cả hai hiểu ra rằng việc rời xa nhau có lẽ tốt hơn là để mọi chuyện diễn ra mập mờ. Hơn nữa cậu và Thẩm Hiểu Đường sống chung với nhau ở ngoài nên cũng hay gặp nhau trong trường nữa.

   Chỉ có lần, đó là hôm chuẩn bị diễn ra ki thi tiếng cấp 4, qua Tống Ninh, Trần Tầm lấy được đề bài luận mà mọi người đồn thổi là thi trong kì thi tiếng cấp 4, cậu cũng dám truyền tay nhiều người, sau khi đưa cho Thẩm Hiểu Đường đề, cậu nghĩ cũng nên đưa cho Phương Hồi. Tối đến sau khi ăn với Thẩm Hiểu Đường ở ngoài, Trần Tầm liền là về kí túc xá lấy đồng hồ rồi mình về trường.

   Tần ngần lúc dưới sân khu kí túc của Phương Hồi, cuối cùng Trần Tầm vẫn quyết định nhắn tin cho , bảo xuống. Phương Hồi nhắn lại muộn rồi phải ngủ, thái độ rất lạnh nhạt. Trần Tầm sốt ruột, vội là đề thi tiếng , bảo phải xuống ngay. Nhưng tin nhắn tiếp theo của Phương Hồi khiến cậu sững người, viết: “ cần đâu, cảm ơn , em đăng kí thi”. Trần Tầm đứng lát dưới sân rồi mới chậm rãi ra về, cậu biết Phương Hồi đăng kí thi hay là chỉ đơn thuần là muốn gặp cậu, nhưng bất luận là lí do nào cũng có thể nhận ra được điều rằng dường như Phương Hồi bắt đầu cuộc sống mà cậu hề hay biết và gạt cậu ra ngoài cuộc sống đó. Mặc dù chuẩn bị trước về mặt tinh thần, nhưng vẻ xa lạ và lạnh lùng này vẫn khiến Trần Tầm cảm thấy buồn, cậu nhớ chiếc bóng mảnh dẻ của Phương Hồi, đột nhiên cảm thấy hình như cậu muốn Phương Hồi quên mình, giống như cậu quên Phương Hồi vậy.

   Trần Tầm vừa nghĩ vừa quay về căn nhà mình thuê, lúc đứng ngoài cửa nghe thấy tiếng Thẩm Hiểu Đường, cậu mới bừng tỉnh gạt suy nghĩ kì quái này. điều trùng hợp là Kiệt và chị Tân lại cãi nhau, nguyên nhân là do Kiệt liên lạc với người cũ, nhân lúc chị Kiệt có nhà nhắn tín cho bạn đó, nhắn cho đến khi điện thoại hết pin, vẫn chưa thấy , Kiệt lại lấy điện thoại của chị Tân để nhắn, cuối cùng ăn vụng biết chùi mép, để lại dấu vết trong hòm thư.

   Thực ra cũng có gì là nghiêm trọng, chỉ là câu : “Heo con, ngủ thôi!”.

   Nhưng chị Tân vẫn chịu buông tha, kéo Kiệt tra hỏi: “Tại sao vẫn gọi đứa khác là heo con! thế có nghĩa là sao? Trong lòng , bọn tôi khác gì nhau ư?”

   “Ôi dào, chỉ gọi cho vui thôi mà, gì đâu mà em phải nghiêm trọng hóa vấn đề như vậy”. Kiệt thắc mắc.

   “Tôi biết! gọi tôi như thế được gọi nó như thế! Nó có giặt tất cho bao giờ ? Có nấu mì cho bao giờ ? Có ngồi thâu đêm suốt sáng với bao giờ ? Có viết mười lá thư tâm với bao giờ ?”. Chị Tân chỉ vào Kiệt như bắn súng liên thanh.

   “Thôi thôi, chị Tân đừng giận nữa, Kiệt kiểm kiểm và rút kinh nghiệm rồi mà…”. Thẩm Hiểu Đường kéo chị Tân .

   “Hiểu Đường, em biết đó thôi! Đàn ông coi trọng mối tình đầu lắm, con bé mà bọn họ đầu tiên, dù xơ múi được gì nhưng bọn họ vẫn tôn thờ như thiên thần! Xét cho cùng cũng chỉ là vụng trộm thôi! Chị phục! Tại sao nó lại được như vậy chứ!”. Chị Tân trợn mắt nhìn hai chàng .

   Trần Tầm đưa mắt nhìn Kiệt với vẻ vô tội, Kiệt liền thở dài rồi ôm chặt chị Tân : “Thôi thôi thôi, từ nay về sau liên hệ với ấy nữa, hơn nữa chỉ gọi mình em là heo con thôi được chưa!”.

   “Thôi người ta tha cho đấy!”. Chị Tân vẫn hậm hực, nghe thấy Kiệt vậy vừa tức vừa buồn cười, kìm được liền bật cười.

   Cơn bão táp này trôi qua, tối đến Thẩm Hiểu Đường và Phương Hồi nằm giường, Trần Tầm vẫn còn nghĩ về chuyện của Phương Hồi, đột nhiên Thẩm Hiểu Đường trở mình, nằm đè lên người cậu hỏi: “Này! khai ! Trước đây gọi Phương Hồi là gì?”.

   “Hả?”. Trần Tầm sững người ra lát rồi : “ gọi là Phương Hồi thôi, sao vậy?”.

   “Gọi Phương Hồi thôi ư? có cách gọi thân mật à? Bà xã này, cưng này, em thương hay gì đó hả!”. Thẩm Hiểu Đường ghé sát vào mặt cậu hỏi.

   có!”. Trần Tầm cau mày : “Em cứ nhắc mãi đến người ta làm gì! có chuyện để sao?”

   “Em hỏi có sao! bực bội gì vậy, hay là vẫn nhớ người cũ hả!”. Thẩm Hiểu Đường giận dỗi .

   “Em đừng có nhiều chuyện như thế! Tự nhiên lại gây , chẳng đâu vào đâu cả! Chị Tân gây chuyện em cũng bắt chước ư?” Trần Tầm quay mặt .

   nhiều chuyện đấy! Ghét quá!”. Thẩm Hiểu Đường nghiến răng nằm xuống giường, lúc đầu nghĩ chắc Trần Tầm quay sang ôm , nhưng hồi lâu thấy động tĩnh gì.

   Hai đứa thiếp trong bực tức, quay lưng vào nhau, cả đêm gì thêm.

   14
   Người ta thường bát đũa còn có lúc xô, mặc dù thỉnh thoảng cũng có giận hờn, nhưng Trần Tầm và Thẩm Hiểu Đường vẫn sống được với nhau, chẳng mấy chốc mà sang năm 2003, chị Tân và Kiệt bận tìm việc, đều về nhà ở nên tháng sau thuê căn hộ này nữa, Trần Tầm và Phương Hồi vốn khá túng thiếu, chị Tân và Kiệt rồi, bất luận là thuê tiếp hay tìm người thuê chung cũng đều phiền hà, thế nên họ cũng có ý định thuê nữa.

   Trần Tầm bắt đầu chuyển đồ đạc, sách vở về kí túc xá. Tống Ninh cười cuối cùng cậu ta chia tay với cuộc sống lang bạt và quay về với đại gia đình ấm cúng 1507 này. Thấy Tống Ninh như vậy, Trần Tầm cũng nổi hứng, tối đến mua về túi bia, nhét vào áo rồi mang lên phòng, là tổ chức party chào mừng Trần Tầm trở về.

   Lâu lắm rồi tụ tập thế này, mấy đứa đều uống rất hăng, ngay cả người từ trước đến nay bao giờ góp vui như Vương Thâm Chiêu cũng vào phê phê với bọn họ. Cuối cùng Cao Khả Thượng chịu được nữa liền gục trước, Tống Ninh lấy chân đá vào mặt cậu ta cũng thấy gì, Trần Tầm ít người uống mất vui, liền bảo Tống Ninh gọi Quảng Cường sang. Tống Ninh rút điện toại ra gọi điện thoại cho Quảng Cường, nghe thấy cậu ta gì mà chỉ “A lô” liên tục.

   Tống Ninh tắt máy, vứt sang bên : “M.kiếp! Cái của nợ a lô này, sớm muộn gì tôi cũng phải tống khứ cho thôi, là vô tích !”.

   “Gì vậy, của nợ a lô nào?”. Tống Ninh uống ngụm bia rồi : “Tín hiệu tệ kinh khủng! Bình thường nghe hay gọi đều chỉ được a lô... a lô? A lô?... !... Có nghe thấy ? nghe thấy hả?... M.kiếp! Ngắt rồi!”.

   Trần Tầm cười ngặt nghẽo, Vương Thâm Chiêu cười ha ha : “Thế tội gì phải dùng mạng Tiểu Linh Thông, cứ dùng mạng Thần Châu Hành ấy!”.

   “Vì rẻ mà! Tiền cống hết cho các nhà nghỉ quanh trường rồi, để tiếp tục duy trì nghiệp, đành phải chắt bóp trong khoản này thôi!”. Tống Ninh lắc đầu .

   “Hê hê! xấu tôi gì vậy? Đứng dưới tầng bốn tôi nghe thấy ông gào Quảng Cường, Quảng Cường rồi nhé!”.

   Bọn họ Quảng Cường đẩy cửa bước vào, Trần Tầm liền cười : “Tống Ninh tuyên truyền tích hùng của ông với đại ca! Ông vào mà nghe, nếu thiếu gì phải bổ sung ngay !”.

   “Haizz, hôm nay tôi chẳng có sức để ngồi với các ông đâu, vừa phải phục vụ em xong, người yếu lắm!”. Quảng Cường nằm vật xuống giường Trần Tầm .

   “Thế phải uống ngay thôi! Hôm nay cho phép ông gục trước! phạt ông đâu”. Trần Tầm tung cho cậu ta lon bia và .

   “Thôi! Tôi mà uống nữa thăng thiên mất, có còn lạc ? Thịt bò khô cũng được! Đói quá!”. Quảng Cường lại tung trả lại .

   “Tôi vẫn còn cái bánh rán đấy, chỉ có điều hơi nguội, ông có ăn ?”. Vương Thâm Chiêu đứng dậy .

   Quảng Cường búng tay cái kêu rồi : “Tốt quá! Đại ca, đại ca đúng là người đàn ông mẫu mực của thế kỉ mới! Ưu điểm là chu đáo, nhược điểm là quá chu đáo!”.

   “Đừng có nịnh đại ca của bọn tôi, tôi hỏi ông, lần này rơi vào tay bà nào mà ra nông nỗi này?”.

   “Ông đừng như vậy! Lần này chắc chắn là trinh 100%!”.

   “Thôi ! Nếu ngây thơ như vậy làm sao ông như người sút lưng vậy?”. Tống Ninh ném hạt lạc sang .

   Quảng Cường liền đón lấy và bỏ ngay vào miệng: “Nhìn ông là biết chỉ được cái mồm, chưa được nếm mùi! Chẳng có kinh nghiệm gì cả! Chính vì là trinh nên mới mệt nhất! Cái này chắc chắn Trần Tầm cũng biết, con lần đầu tiên vừa căng thẳng vừa chẳng biết gì, ông bảo làm sao mình dám lỗ mãng tống ngay vào được? Đành phải dần dần theo trình tự thôi, lại vật lộn tiếng đồng hồ mới ra được! Con bé đó chủ động cầu, đau lắm mà vẫn bảo muốn cảm nhận thêm lúc, ông bảo như thế mệt sao được! Nhưng nhìn thấy vết máu tôi cũng thấy bõ công!”.

   “Thôi đừng bẻm mép nữa! Hành ông lâu như vậy chắc chắn là đồ giả rồi!”. Tống Ninh và Trần Tầm cười .

   “M.kiếp! Các ông chẳng biết đếch gì cả, nếu tôi ra tên chắc các ông tin đúng , tôi cho các ông biết nhé, con bé này cùng trường với bọn mình, có chứng cứ rành rành nhé, nếu tôi bốc phét với các ông làm gì!”.

   “Ai vậy? Ông nghe xem nào! Xem con bé nào xui xẻo bị ông phá đời hoa nào!”. Tống Ninh ngước mắt lên hỏi.

   “Hơ hơ, cùng khoá với bọn mình, khoa Marketing, tên Phương Hồi”. Quảng Cường rất đắc ý.

   Tên Phương Hồi tựa như tiếng sét giữa trời quang, khiến cả ba cậu đều sững sờ, cả căn phòng chìm trong im lặng. Trần Tầm ngà ngà say, nghe thấy vậy chợt bừng tỉnh, cậu cảm thấy huyệt thái dương giật lên từng hồi, rồi cậu trợn mắt nhìn Quảng Cường như nhìn kẻ thù, đôi mắt đỏ rực.

   “Ông vừa gì hả?”. Trần Tầm bước đến, túm ngay Quảng Cường nằm giường dậy: “Ông lại lần nữa xem nào!”.

   “Phương Hồi, ông làm sao vậy?”. Quảng Cường ngơ ngác hỏi.

   “Tôi đ. ông nội ông!”. Trần Tầm gầm lên, tung ngay quả đấm vào Quảng Cường khiến cậu ta ngã vật xuống đất.

   Tống Ninh và Vương Thâm Chiêu hiểu ra vấn đề, đứa ôm chặt Trần Tầm, đứa đỡ Quảng Cường dậy. Trần Tầm đấm đá Quảng Cường như người lên cơn điên, Quảng Cường cũng lấy đà xuống tấn, vừa xắn tay áo vừa chửi: “Trần Tầm, ông điên à! M.kiếp! Say rồi phỏng? Tôi đâu có động đến em Hiểu Đường của ông đâu, yên lành nổi cơn gì vậy? Phương Hồi là chị hay em ông hả? Tôi đâu có hiếp dâm nó đâu, nó tự tìm đến tôi đó chứ, liên quan đếch gì đến ông!”.

   “Mày gì? Mày lại lần nữa nghe coi! Tao cho mày biết tay!”. Trần Tầm vớ ngay chiếc ghế choảng vào Quảng Cường.

   Bị đánh như vậy, Quảng Cường cũng cáu tiết, đập ngay phích nước định rạch vào người Trần Tầm, Vương Thâm Chiêu phải lấy hết sức bình sinh mới kéo được cậu ta lại và đẩy ra ngoài cửa.

   Ra đến cửa rồi, Quảng Cường vẫn chịu yên, còn quát lớn: “ cho mày biết nhé Trần Tầm, tao thấy lắm! Nếu mày cũng thích nó cứ việc tìm, đâu có phải đức hạnh gì đâu mà giả vờ với tao!”.

   Bên trong lại thêm tiếng đập nữa vang lên, lát sau có tiếng bật khóc của Trần Tầm. Lúc này ngoài cửa có khá đông người ngó vào, có cả bạn của hai đứa, định vào can, nhưng nghe thấy tiếng khóc, tất cả đều sững lại, Quảng Cường cũng sững lại, bọn họ chưa bao giờ thấy Trần Tầm bột phát như vậy và cũng chưa bao giờ nghĩ cậu lại như thế, Quảng Cường quát nữa mà kéo Vương Thâm Chiêu hỏi: “Phương Hồi và Trần Tầm có quan hệ gì vậy? Sao ta lại thế nhỉ?”.

   “Phương Hồi là mối tình đầu của Trần Tầm”. Vương Thâm Chiêu thở dài : “Ông cũng coi trời bằng vung quá, Phương Hồi rất tốt, sao lại dính vào ông nhỉ...”

   “M.kiếp! Tôi đâu có biết...”. Quảng Cường xoa xoa khuôn mặt bị đánh sưng vù, quay đầu lại khua tay với đám đông : “Thôi giải tán ! có gì đâu! Chỉ hiểu lầm chút thôi mà!”.

   Trần Tầm biết, việc cậu ngồi khóc đất, giữa đống vỏ lạc và mảnh vỡ này ra thể thống gì, nhưng cậu thể kìm được nước mắt. Và cậu cũng biết tại sao mình lại buồn như vậy, phẫn nộ, đánh bạn, bật khóc đều là chuỗi phản ứng tự nhiên, cậu hề giấu giếm, cũng thể giấu giếm.

   “Đứng dậy , đừng làm vậy”. Tống Ninh đưa tay kéo cậu lên .

   “Có thuốc ? Cho tôi điếu”. Trần Tầm bực bội .

   Tống Ninh đưa cho Trần Tầm điếu thuốc, bàn tay Trần Tầm run rẩy, cầm bật lửa hồi lâu mà châm nổi. Tống Ninh đón lấy bật lửa, tự tay châm thuốc cho cậu, Trần Tầm hút hơi dài rồi ho sặc sụa, Tống Ninh lắc đầu : “Ông đừng làm vậy!”.

   “Tại sao Phương Hồi lại làm thế? Tại sao cậu ấy lại tự hại mình như vậy?”. Trần Tầm quệt mặt, tựa người vào giường cúi đầu .

   “Tôi cũng ngờ, có lẽ là do ông quá, có ông, cuộc sống là màu đen u ám”. Tống Ninh lắc đầu , cậu ngờ Phương Hồi lại yếu đuối và Trần Tầm sâu nặng như vậy, nếu hồi đầu cậu kể cho nghe chuyện Lâm Gia Mạt thích Trần Tầm. Giờ thấy như vậy, Tống Ninh cũng cảm thấy vô cùng áy náy.

   “Nhưng cậu ấy cũng nên tự hành hạ mình! Như thế khác gì hủy hoại cuộc đời mình!”.

   “Thôi, đừng nghĩ nữa, nghĩ cũng chẳng thay đổi được gì, chuyện này chấm dứt ở đây nhé, ngày mai tôi bảo Gia Mạt gặp để chuyện với Phương Hồi, ông đừng làm mọi chuyện rối lên nữa”. Tống Ninh tung cho cậu chiếc khăn mặt rồi : “Lau mặt rồi ngủ sớm ! Hôm nay cũng uống nhiều rồi”.

   được! Tôi phải gặp Phương Hồi! Cậu ấy thể đối xử với mình như thế được!”. Trần Tầm ném khăn sang bên rồi đứng bật dậy.

   “Này! Ông quay lại ! Muộn rồi còn đâu nữa! Có gì mai chuyện sau!”.

   Tống Ninh đứng gọi với theo, nhưng Trần Tầm ngoái đầu lại mà chỉ mặc chiếc áo mỏng rồi chạy .

   Đến dưới sân khu kí túc xá của Phương Hồi, Trần Tầm liền gọi vào số , Phương Hồi ngắt máy chịu nghe, Trần Tầm lại gọi ngay vào số phòng .

   “Nhắn Phương Hồi xuống sân hộ tớ, nếu cậu ấy xuống tớ gọi to đấy!”. Trần Tầm cũng thèm quan tâm đến người nghe máy, điện thoại vừa thông liền hét lớn.

   “Cậu...”

   “Phương Hồi! Phương Hồi ơi!”. Thấy vẻ ngập ngừng của đối phương, Trần Tầm liền ngửa cổ lên gọi, dưới kí túc xá nữ thường xuyên xuất mấy chàng lên cơn hâm, thấp thoáng có người thò đầu ra ngoài cửa sổ ngó.

   đừng làm thế! Có chuyện gì vậy?”. Phương Hồi hỏi với giọng run rẩy.

   “Em xuống , có chuyện muốn với em”.

   “... đợi lát”.

   Sau khi cúp máy mấy phút, Phương Hồi xuống, vẫn gầy như vậy, dường như vừa tắm gội xong, đầu vẫn còn ướt.

   , có chuyện gì vậy”. Ánh mắt lo lắng của Phương Hồi dừng lại chiếc áo phong phanh của Trần Tầm, nhưng nhìn khắp lượt, vẫn ra được câu nào tỏ ý quan tâm.

   “Em đừng làm thế được ? xin em đừng hành hạ mình như vậy được ?”. Trần Tầm ấn chặt vai .

   Sắc mặt Phương Hồi lập tức nhợt , giãy khỏi bàn tay của Trần Tầm rồi : “ gì vậy, em... em vẫn ổn mà”.

   “Em còn giả vờ gì nữa! dám làm sao dám nhận! Quảng Cường là người thế nào, biết hơn em!”. Trần Tầm chỉ tay vào quát.

   Phương Hồi loạng choạng lùi ra sau rồi ngước đôi mắt vô hồn lên cười thảm hại : “ biết hết rồi hả? Cậu ấy kể cho nghe à? Đúng vậy, bọn tôi làm tình. Cậu ấy theo đuổi tôi, tôi cũng từ chối. Sao vậy? sống chung, làm tình được với Thẩm Hiểu Đường, còn tôi được sao?”.

   Được đích thân nghe Phương Hồi thốt ra mấy chữ này, Trần Tầm cảm thấy trái tim đau đớn như bị kim châm, mắt cậu đỏ hoe, túm lấy Phương Hồi : “ và Thẩm Hiểu Đường làm tình là vì cậu ấy! Quảng Cường có em ? Em có ?”.

   “Em ! Nhưng có làm tình với em ?”. Phương Hồi hất tay Trần Tầm ra, vừa khóc vừa : “Em muốn thử xem làm tình là thế nào, tại sao làm tình được với Thẩm Hiểu Đường!”.

   Trần Tầm thẫn thờ lắng nghe, cậu nhìn bờ vai thõng xuống và vẻ u buồn của Phương Hồi mà rơi nước mắt, cậu bước đến, ôm chặt Phương Hồi vào lòng mình : “Tại sao em lại làm vậy... tại sao... Em oán , hận , đánh hay chửi đều được, nhưng em đừng hành hạ mình như thế... Em làm như thế khác gì lấy dao cứa vào tim ?”.

   “Em còn quan tâm đến những chuyện đó... Bọn làm được, em cũng làm được!”. Phương Hồi gục đầu trước ngực Trần Tầm .

   “Em quan tâm nhưng vẫn quan tâm! Em tưởng đau lòng à, cũng đau lòng vô cùng! Nhưng đau lòng là đáng đời ! Em phải sống làm sao để có lỗi với mình chứ, tại sao em lại ngốc như vậy!”. Trần Tầm xoa đầu .

   “Trần Tầm, em hỏi , trước đây có bao giờ muốn làm chuyện đó với em ?”.

   “Có...”.

   “Thế tại sao làm?”.

   “Vì hồi đó còn , nhút nhát, cũng sợ em chịu”.

   “Nếu hồi đó mình làm chắc mình chia tay đúng ?”.

   “Có lẽ là như vậy…”.

   “Thế bây giờ có còn kịp nữa ?”.

   “Chắc là... kịp nữa…”.

   xong câu này, cả hai đứa vừa ôm nhau vừa khóc, cả hai đều cảm thấy vô cùng tuyệt vọng, cuối cùng cả hai cũng phát ra rằng, chuyện cũ nhanh chóng trôi qua và họ thể quay trở lại những năm tháng đó nữa.

   Đêm hôm đó để lại cho họ nỗi đau khó có thể xoá mờ, lúc quay đầu ra về, cả hai đều ngoái đầu nhìn lại mà chỉ khắc lên trái tim nhau vết thương, ghi sâu tuổi trẻ khắc cốt ghi tâm và theo suốt cuộc đời.

   15
   Thời gian đó Trần Tầm rất dễ nổi cáu, thường xuyên xích mích với Thẩm Hiểu Đường. Hai đứa thể tìm được tiếng chung trong những chuyện , Thẩm Hiểu Đường chưa bao giờ nên có kinh nghiệm xử lí, còn Trần Tầm có kinh nghiệm nhưng có đầu óc nào để giải quyết. Những lúc cãi nhau căng thẳng, họ thường giải quyết bằng cách làm tình. Trong dục vọng nguyên thuỷ nhất, bao nỗi phiền muộn và nỗi bi thương đều biến thành tâm trạng hư vô, chỉ có điều sau khi kết thúc, ôm cơ thể ấm áp của người , vẫn cảm thấy có gì đó hẫng hụt, hưng phấn của cơ thể và chán chường trong tâm hồn khiến tình của họ chứa đầy vẻ kì quái, họ đắm chìm trong đó mà thể thức tỉnh.

   Đầu tháng 4-2003, Kiều Nhiên lại về nước, bà nội cậu ốm nặng, cả nhà về để gặp bà lần cuối.

   Sau khi lo xong mọi việc trong nhà, Kiều Nhiên lại tổ chức bữa cơm mời mọi người, vẫn ở địa điểm cũ, nhà hàng Vũ Hoa. Triệu Diệp ở Trường Xuân nên về được, nghe cậu lo thủ tục mở quán Intemet, tương lai khá sáng sủa, cậu cũng có người , tình , nghiệp trọn vẹn cả đôi đường. Thẩm Hiểu Đường cùng Trần Tầm, là muốn gặp bạn thân của Trần Tầm, nhưng thực ra là yên tâm khi thấy Trần Tầm gặp Phương Hồi, gần đây giác quan thứ sáu loáng thoáng mách bảo rằng, giữa họ xảy ra chuyện gì đó. Tống Ninh cũng bám đuôi đến, lúc giới thiệu với Kiều Nhiên, Trần Tầm và Lâm Gia Mạt thoái thác cho nhau, ai chịu thừa nhận mình kéo cậu ta đến, khiến Kiều Nhiên ngơ ngác hồi, cuối cùng Tống Ninh đành lên tiếng: “Thôi, tôi là bạn của Trần Tầm và Gia Mạt, toàn người trong nhà cả mà”.

   Hôm đó Phương Hồi là người đến sau cùng, sắc mặt ổn cho lắm, nhìn hớt ha hớt hải, lúc vào cũng chào hỏi gì với Trần Tầm mà chỉ mỉm cười với Kiều Nhiên. Trong lúc chuyện với Tống Ninh và Trần Tầm, Kiều Nhiên thỉnh thoảng lại ngó Phương Hồi, cậu sợ có mặt của Thẩm Hiểu Đường làm Phương Hồi buồn, nhưng cậu thấy Phương Hồi thể ra điều gì, chỉ có điều ánh mắt rất trống trải, tâm hồn như để đâu đâu.

   “Hồi đó các cậu ngày nào cũng ở bên nhau nhỉ? Cùng học, cùng ăn cơm, cùng chơi bóng, cùng về nhà, còn cùng đánh nhau nữa đúng ?”. Thẩm Hiểu Đường hỏi với vẻ sửng sốt: “Sao Trần Tầm kể gì với tớ nhỉ?”.

   “Đó là do ta trác táng quá nên ngại kể”. Kiều Nhiên nhìn Trần Tầm cười : “Hồi ấy bọn mình lang thang khắp Bắc Kinh rồi đúng ? Quán ăn quanh trường, quán bi-a biến thành lớp học!”.

   “Vậy hả?”. Tống Ninh hào hứng hỏi Lâm Gia Mạt.

   “Ừ, ”. Lâm Gia Mạt nở cười ấm áp, nghĩ lại những ngày tháng đó mà vô cùng tiếc rẻ.

   “Chỉ thích chơi với bọn con trai! Ngố !”. Tống Ninh cười .

   “Tớ thích thế đấy!”. Lâm Gia Mạt trợn mắt nhìn cậu .

   “Phương Hồi, hồi đó Gia Mạt có vụ gì kinh khủng , kể cho bọn tớ nghe ”. Tống Ninh quay sang với Phương Hồi.

   “Cũng... chẳng có gì, tớ ra ngoài lát !”. Phương Hồi vội đứng bật dậy chạy ra ngoài.

   Mấy đứa nhìn nhau ngơ ngác, Thẩm Hiểu Đường theo dõi Trần Tầm từ nãy đến giờ, còn Trần Tầm lại nhìn , cậu thẫn thờ nhìn ra cửa, tựa hồ nghĩ ngợi gì đó.

   lát Phương Hồi quay vào, sắc mặt nhợt nhạt hơn cả lúc trước, Kiều Nhiên đưa cho cốc nước ấm : “Cậu sao vậy? khoẻ à?”.

   chút thôi, sao”. Phương Hồi đón lấy cốc nước và đáp với vẻ biết ơn.

   “Hay là lát nữa cậu về sớm chút , hôm nay bọn mình đừng hát nữa”. Kiều Nhiên nhìn mọi người với vẻ dò hỏi.

   “Ừ, bảo nhà hàng cho bát canh gì nóng , món súp thịt bò Tây Hồ ấy”. Trần Tầm quay sang gọi phục vụ.

   cần đâu, các cậu cứ chơi , tớ về đây”. Phương Hồi nhìn Trần Tầm mà đứng dậy .

   “Ăn bát súp rồi hãy về, tay cậu lạnh ngắt rồi đây này”. Lâm Gia Mạt nắm chặt tay .

   “Ừ, ăn xong súp rồi tớ đưa cậu về, ngồi thêm lúc nữa ”. Kiều Nhiên .

   Khó xử quá, Phương Hồi đành phải gật đầu và ngồi xuống.

   “Thôi thế này nhé, bọn mình cùng nâng cốc , ai có bia uống bia, ai có bia uống nước ngọt”. Tống Ninh nâng cốc lên .

   Tống Ninh giàn xếp như vậy, bầu khí cũng đỡ căng thẳng hơn, mọi người lại tiếp tục chuyện, Phương Hồi ăn ít súp, chỉ ngồi được lát lại ra ngoài. Thấy liên tục chạy ra ngoài như vậy, Trần Tầm cũng ngồi yên được nữa, cậu nhìn quanh rồi : “Hết thuốc rồi à, tôi mua đây”. rồi Trần Tầm liền đứng dậy, Thẩm Hiểu Đường nhìn cậu, Tống Ninh bịt chặt túi quần đựng bao thuốc và gì.

   Trần Tầm biết lí do mà mình đưa ra rất ngớ ngẩn, nhưng cậu nghĩ ra được cái cớ nào hay hơn, tình trạng của Phương Hồi khiến cậu linh cảm có điều gì đó ổn, cảm giác đó rất tồi tệ, khiến cậu thể yên tâm, mặc dù trong lòng nhủ thầm phải, phải đâu, nhưng đứng ở cửa WC, nghe thấy tiếng nôn khan vọng ra từ bên trong, lời dự đoán của cậu trở thành , khiến Trần Tầm cảm thấy như sét đánh ngang tai.

   Lúc mở cửa ra, nhìn thấy Trần Tầm, Phương Hồi có vẻ luống cuống, sắc mặt của từ trắng chuyển sang đỏ, cuối cùng là chuyển sang tái nhợt đầy tuyệt vọng, cúi đầu, né sang bên qua chỗ Trần Tầm nhưng bị cậu kéo lại.

   “Có chuyện gì vậy?”.

   “Khó chịu”.

   “Tháng này em bị chưa? Đầu tháng có phải ? Bị chưa?”.

   Trần Tầm lớn.

   Ánh mắt Phương Hồi lộ vẻ thẫn thờ, giằng khỏi tay Trần Tầm, khóe mép hơi giật giật, : “Chưa”.

   “M.kiếp!”. Trần Tầm lật đổ ngay bồn hoa bên cạnh rồi đá vào cửa nhà vệ sinh hai cái, Phương Hồi dựa vào tường và trượt từ từ, ngồi thụp xuống, nhắm mắt lại, nước mắt lăn dài xuống má.

   Nghe thấy tiếng động, mọi người đều vội chạy ra, Lâm Gia Mạt đỡ Phương Hồi dậy, Thẩm Hiểu Đường kéo Trần Tầm, Tống Ninh và Kiều Nhiên sốt sắng hỏi sao vậy, nhưng cả hai đều gì.

   Nhân viên phục vụ cũng chạy ra, nhìn thấy cảnh đổ vỡ liền lên tiếng bắt đền, Kiều Nhiên vừa xin lỗi người ta vừa đưa mắt ra hiệu cho Lâm Gia Mạt và : “Vào trong ngồi ! Có chuyện gì sau!”.

   Lâm Gia Mạt gật đầu, dìu Phương Hồi vào phòng, nhưng chưa được hai bước, Phương Hồi lại nôn, lần này còn kịp giấu giếm gì, đẩy Lâm Gia Mạt ra được hai bước lại chống tay vào tường nôn, nhưng nôn ra được gì.

   Lần này tất cả mọi người đều sững lại, Lâm Gia Mạt run run bước đến vỗ lưng cho Phương Hồi hỏi: “Cậu sao vậy? Có uống gì đâu mà...”.

   “Chắc... tớ có bầu rồi”. Phương Hồi ngước mắt lên, cười thảm hại , Trần Tầm đứng sau hít hơi rất sâu.

   “Phương Hồi, cậu đừng linh tinh, cậu thấy trong người khó chịu để tớ đưa cậu về, đợi chút nhé...”. Kiều Nhiên sốt sắng , cậu móc ví tiền ra rồi nhét cho nhân viên phục vụ 200 tệ rồi vội chạy đến.

   “Chắc là tớ có bầu rồi”. Phương Hồi tránh khỏi tay Kiều Nhiên, loạng choạng đứng dậy .

   “Làm gì có chuyện đó! Con của ai! Cậu đâu mà có bầu được!”. Lâm Gia Mạt cũng cuống lên.

   Tống Ninh đừng bên cạnh kéo tay : “Thôi đừng linh tinh nữa, để Phương Hồi tự giải quyết, đây là chuyện riêng của cậu ấy”.

   “Cậu đừng linh tinh! Chuyện riêng gì hả! Phương Hồi thể...”.

   Lâm Gia Mạt chưa hết bị Phương Hồi ngắt lời, cúi đầu xuống : “Tớ đùa đâu, tớ lên giường với người khác nên mới có bầu”.

   “Cái thai là của tôi!”. Đột nhiên Trần Tầm lên tiếng: “Cái thai này là của tôi!”.

   Phương Hồi sửng sốt nhìn cậu, tất cả mọi người đều sửng sốt nhìn cậu, mọi người đều sững sờ vì câu của cậu, lúc lâu sau, Thẩm Hiểu Đường - người từ nãy đến giờ gì mới thẫn thờ bước đến trước mặt Trần Tầm : “Trần Tầm, vừa gì vậy? lần nữa nghe coi!”.

   “Hiểu Đường, về giải thích cho em, ...”.

   Thẩm Hiểu Đường giơ tay lên tát bốp cái vào má Trần Tầm, mắt đỏ hoe, trừng trừng nhìn Trần Tầm rồi hét lớn: “Trần Tầm! Tôi chia tay với ! Chia tay từ bây giờ, chia tay ngay lập tức! Chuyện của mình chấm dứt rồi! Tôi hận ! Tôi hận !”.

   Thẩm Hiểu Đường quay đầu chạy ra ngoài, Trần Tầm khựng lại nhưng đuổi theo, Kiều Nhiên bước đến túm lấy cổ áo cậu và gầm lên: “M.kiếp, ông làm gì vậy! Ông bỏ Phương Hồi rồi mà còn làm chuyện đê tiện này à! Ông có còn là con người nữa !”.

   Trần Tầm trả lời, Phương Hồi gắng gượng đứng dậy kéo Kiều Nhiên : “ phải đâu, phải vậy đâu, đứa bé phải...”.

   “Thôi đừng gì nữa!”. Trần Tầm hất Kiều Nhiên ra : “Tôi đưa Phương Hồi đến bệnh viện kiểm tra, mọi người đừng có theo, đây là chuyện của tôi và Phương Hồi, bọn tôi tự giải quyết!”.

   Trần Tầm kéo Phương Hồi chạy ra khỏi nhà hàng Vũ Hoa, xe taxi, Phương Hồi nhìn Trần Tầm giữa hai hàng nước mắt nhạt nhoà: “ làm gì vậy? điên rồi à?”.

   “Đúng, điên rồi, em cũng điên rồi! thể chịu đựng những câu tự hành hạ của em được nữa! thể chịu được được từ nào nữa, cũng muốn nghe! Em là con , thể như thế được! Em như thế bọn họ tha thứ cho em đâu, như thế này, bọn họ cũng tha thứ cho đâu. Nhưng chấp nhận việc để bọn họ hiểu lầm, chỉ trích . Vì hình ảnh Phương Hồi trong trái tim phải như vậy! cũng muốn để bọn họ nghĩ em là người như vậy! Em mãi mãi là trong sáng! thể vì mà em thay đổi, thể thay đổi như vậy được!”. Trần Tầm rất quả quyết.

   Phương Hồi nhìn ra ngoài cửa sổ mà nước mắt giàn giụa.

   Thẩm Hiểu Đường rời nhà hàng Vũ Hoa rồi về thẳng ngôi nhà thuê cùng Trần Tầm, đồ đạc của chị Tân Kiệt thu dọn xong xuôi, đặt giữa phòng khách, túi xách, hộp giấy to tạo cảm giác thời khắc chia tay đến, ga tài giường vẫn là chiếc ga hôm đập chết con gián đó, gối của hãng Anna mua giảm giá, là gối nhưng thực ra là hai miếng đệm hình vuông, 19 tệ/chiếc, rất rẻ. Tấm rèm hoa tài giường được mua ở chợ, 30 tệ, bên có hình trái tim, Trần Tầm nhìn cái này có cảm giác giường nằm rất dễ chịu và rất trong sáng. bàn có đặt khung ảnh hai người chụp hôm ngắm hoa đào ở công viên Ngọc Uyên Đàm, hôm đó thấy hơi tiếc vì được chứng kiến cảnh hoa rụng như mưa như trong phim của Nhật, thế là Trần Tầm liền lắc thân cây, cánh hoa đào liền rụng xuống rào rào, sau đó bọn họ còn bị bảo vệ công viên mắng cho té tát. Để che chiếc tủ cũ kĩ bên cạnh, bọn họ dán lên đó rất nhiều rất note bình thường viết cho nhau, tựa như những trong nhật kí, “Thẩm Hiểu Đường nấu món súp trứng thất bại!”, “Trần Tầm về muộn, bị phạt cọ rửa WC lần, trực nhật ba ngày, rửa bát năm ngày!”, “Kỉ niệm năm ngày quen nhau!!! Trần Tầm Thẩm Hiểu Đường!!! Thẩm Hiểu Đường Trần Tầm...!!!”.

   Thẩm Hiểu Đường bật khóc, bóc hết các mẩu giấy note xuống, đọc mẩu nào, xé mẩu đó, cuối cùng dưới chân chỉ còn lại đống giấy vụn xanh đỏ vàng, vừa khóc vừa thu dọn đống giấy vụn đó và đổ hết chúng vào thùng rác. Sau đó lại vừa khóc vừa thu dọn phòng ốc, lấy hết quần áo và đồ dùng của mình ra, ba lô đựng hết, liền xé tấm ri đô hình trái tim treo tường xuống để gói đồ. Khi thu dọn hết đồ đạc, Thẩm Hiểu đường mới phát ra rằng hoá ra tại đây, trong những tháng ngày sống chung với Trần Tầm, mang đến rất nhiều đồ đạc, mình thể khuân nổi. Cố gắng kéo đồ đạc ra đến cửa, nhưng túi đồ to nhất lôi cuối cùng lại bị kẹt ở cửa, kéo ra được, liền ngồi phịch xuống đất, tựa hồ mất hết sức lực, rồi bật khóc nức nở.

   Lúc Vương Thâm Chiêu nhận được điện thoại của Thẩm Hiểu Đường và có mặt ở căn hộ mà và Trần Tầm thuê, Thẩm Hiểu Đường mệt đến mức tựa vào tường chuẩn bị ngủ thiếp , nước mắt vẫn còn đọng khuôn mặt xinh xắn. Vương Thâm Chiêu bước đến với vẻ xót xa, vỗ vào vai : “Dậy , sao lại ngủ ở cửa vậy, sợ mất đồ à?”.

   Thẩm Hiểu Đường giật nảy mình và mở mắt ra, cười với vẻ hẫng hụt : “Đại ca, ngoài thân tớ ra, tớ để mất hết mọi thứ có thể mất rồi..

   “Đừng nghĩ linh tinh! Có chuyện gì tớ nghe xem nào!”. Vương Thâm Chiêu đỡ dậy .

   thể được, Phương Hồi có bầu rồi, đứa bé... là của Trần Tầm”. Mắt Thẩm Hiểu Đường lại ngân ngấn nước.

   “Hả?”. Vương Thâm Chiêu sững sờ, cậu nhớ đến vụ xung đột giữa Trần Tầm và Quảng Cường lần trước, tính ra cũng mới chỉ hơn tháng trước.

   Thẩm Hiểu Đường xách hai túi và xuống đến giữa cầu thang, rồi ngoái đầu lại với Vương Thâm Chiêu: “Đại ca, thôi, cậu xách hộ tớ túi to nhất đó, còn lại bọn mình làm thêm chuyến nữa là hết”.

   “Hiểu Đường...”. Vương Thâm Chiêu ngập ngừng : “Chắc cái thai đó phải của Trần Tầm đâu... đợt vừa rồi... Phương Hồi ... với cậu khác... Quảng Cường, cậu biết chứ? Chính là cậu ta, kẻ rất lăng nhăng... Sau khi biết chuyện, Trần Tầm còn đánh nhau với ”.

   Thẩm Hiểu Đường sửng sốt nhìn Vương Thâm Chiêu, nét mặt lấy lại được sinh khí, nhưng sau đó lại sầm xuống .

   thôi, trời sắp tối rồi”.

   “Cậu vẫn ư?”. Vương Thâm Chiêu nhìn bằng ánh mắt thắc mắc.

   “Ừ”. Thẩm Hiểu Đường rơm rớm nước mắt gật đầu : “Tình mà tớ cần phải vô cùng tuyệt vời, trong lúc tớ cần, người ấy phải ở bên tớ, trong lúc tớ buồn, người ấy phải bảo vệ tớ. Nhưng Trần Tầm làm được điều đó, cậu ấy kéo tớ lại cũng bảo vệ tớ, cậu ấy với tớ những điều tớ muốn nghe nhất, cậu biết , vừa nãy lúc cậu đến, tớ còn có ảo giác rằng chắc là cậu ấy quay về rồi, nhưng phải... Tớ biết cậu ấy là người tốt và tớ cũng biết là cậu ấy tớ, nhưng cậu ấy quá nặng lòng với Phương Hồi, nặng đến nỗi tớ thể chịu nổi...”.

   “Hiểu Đường...”.

   “Tớ phải để cho hối hận và có cơ hội níu kéo nữa! Hối hận đến tột độ! Đáng đời ta!”. Thẩm Hiểu Đường lại bước lên , mở ba lô và lấy ra tập giấy note, bóc ra trang, viết gì đó rồi dán lên cửa: “Lúc đầu tớ hận vô cùng, muốn gì với nữa, thôi giờ vẫn phải để lại cho lời nhắn gì đó! Đại ca, bọn mình về thôi!”.

   Thẩm Hiểu Đường kiên quyết ra về, căn phòng ấm áp, tuyệt vời đó mãi mãi ở lại sau lưng , Vương Thâm Chiêu liền khoác vai : “Hiểu Đường! người như thế cậu! Trong lúc cậu cần xuất ngay lập tức, trong lúc cậu buồn bảo vệ cậu, để cậu thất vọng, và chắc chắn cũng những điều khiến cậu phải buồn!”.

   “Ừ!”. Thẩm Hiểu Đường gục vào vai Vương Thâm Chiêu và khóc.

   Lúc Trần Tầm từ bệnh viện trở về căn phòng họ thuê là hơn chín giờ tối, dưới ánh trăng, cậu nhìn thấy mẩu giấy cuối cùng mà Thẩm Hiểu Đường để lại cho cậu, bên chỉ viết hai chữ “Bye bye” rất đơn giản, bên cạnh đó, Thẩm Hiểu Đường còn vẽ thêm chú gấu dễ thương, chỉ có điều lần này chú gấu cười mà mi có đọng giọt nước mắt.

   Trần Tầm đứng trước cánh cửa khép kín và bật khóc, trong tay cậu là tờ giấy xét nghiệm của Phương Hồi, bên đóng dấu (+) đỏ chói.

   16

   Hôm Trần Tầm đưa Phương Hồi đến bệnh viện thời tiết rất đẹp, ánh nắng chan hòa, ngày xuân đẹp trời hiếm có ở Bắc Kinh.

   đường , cả hai đều gì mà chỉ lặng lẽ ngồi xe bus tận hưởng tiết trời ấm áp, trăm hoa đua nở, họ ngồi gần nhau, hành khách lên xe mỗi lúc đông và họ còn nhìn thấy nhau nữa.

   Trần Tầm tự giác dừng chân trước cửa phòng khám phụ khoa, trong lúc chờ đợi, cậu mua thuốc lá, Phương Hồi cầm ba lô cho cậu, buổi chiều Trần Tầm còn phải về trường để học, bên trong đựng cuốn giáo trình kiểm toán. Phương Hồi giở sách của Trần Tầm ra, mân mê nét chữ quen thuộc đó, rồi lấy bút của cậu viết hai dòng “ tiếc nơi gửi mộng, chỉ hận quá vội vàng”, sau đó lại trả về chỗ cũ, đóng ba lô lại cho cậu. Trần Tầm vừa quay lại thi bên trong gọi tên Phương Hồi, Phương Hồi dúi ba lô vào tay cậu, ngước mắt lên mà quay vào bên trong.   Phương Hồi mở to mắt và nằm ngửa bàn phẫu thuật, hít loại thuốc gây mê đó, cảm giác lạnh ngắt của các dụng cụ và nỗi đau đớn thấu tim khiến nước mắt lăn dài . sinh mệnh lìa trần, nỗi đau chôn vùi trong trái tim cũng bị mang . Trong lúc hoa mắt ngắn ngủi, dường như lại nhìn thấy cái cây đó của trường F, mấy bạn trẻ cười đùa quanh gốc cây, tong đó có người vừa cười vừa bước về phía : “Đừng về vội nhé, lát nữa tớ chở cậu về”.

   Phương Hồi nhìn đám máu nhầy nhụa đó, bị y tá thúc giục, chật vật kéo quần lên và đứng dậy. Rất đau, đúng là rất đau, đau tê tái. ra khỏi phòng thủ thuật và lê từng bước về phía chàng trai đợi ở cổng, Trần Tầm nhìn thấy nhưng gì mà chỉ lặng lẽ đỡ . Luồng sức mạnh từ cánh tay truyền tới lại khiến người Phương Hồi nhũn ra, cảm giác rất ấm áp, dễ chịu, nhưng linh cảm sắp bị mất lại liên tục nhắc nhở , trái tim có tình vô cùng trống tài.

   Ra khỏi cổng bệnh viện, Trần Tầm liền bế lên, Phương Hồi ghé sát vào tai cậu và : “Nếu đứa con này là của tuyệt vời biết bao...”.

   “Ngoài đứa con, bọn mình có tất cả...”. Trần Tầm xốc lên .

   Bệnh viên dần dần biến mất sau lưng họ, cánh tay Phương Hồi quàng qua cổ Trần Tầm ướt đẫm nước mắt...

   Đó là lần gặp gỡ cuối cùng giữa Trần Tầm và Phương Hồi, sau đó Bắc Kinh rơi vào đại dịch SARS, mọi người nghe thấy từ SARS là tái mặt. Các trường đại học cho sinh viên nghỉ học, người dân tranh nhau mua thực phẩm, thuốc Bản Lam Căn còn hàng để bán, người dân đều đeo loại khẩu trang dày mười hai lớp làm, số người có triệu chứng và số người thiệt mạng mỗi ngày tăng, khiến thành phố vốn rất yên bình hoảng loạn hơn bao giờ hết. Hồi đó học sinh đều nghỉ học, ngày ngày nhắn tin cho bạn bè, hỏi thăm tình hình của trường khác. Trường Đại học tài chính trung ương, Đại học giao thông Bắc Kinh đều khá nghiêm trọng, nghe đóng cửa trường, tất cả các phòng kí túc đều được phát cặp nhiệt độ, hàng ngày theo dõi nhiệt độ, liên tục có thông tin mới được đưa ra, nào là gia đình giáo sư nọ ở trường Đại học Bắc Kinh đều mắc bệnh, mấy chiếc xe cấp cứu 120 đến, ai nấy đều vô cùng hoang mang. Trong kí túc của đám Trần Tầm, ngày đầu tiên thông tin được lan ra, Cao Khả Thượng bỏ về, theo như lời cậu ta bất chấp mọi lời cảnh cáo, bất chấp mọi hình thức kỉ luật, kể cả bỏ học cũng sao, tóm lại là có gì quan trọng bằng mạng sống của mình. Tống Ninh cũng chuyển đồ đạc giúp Lâm Gia Mạt từ rất sớm. Vương Thâm Chiêu về nhà, cậu muốn mạo hiểm, sợ lại mang bệnh về nhà. Trần Tầm ở trường hơn hai mươi ngày mới về, vượt qua được giai đoạn tiềm đầu tiên.

   Trần Tầm với tôi rằng, bệnh viện mà cậu và Phương Hồi đến là trong những bệnh viện bệnh SARS hoành hành dữ dội nhất, ngày 20 họ đến bệnh viện, trong khi dịch SARS bùng phát vào cuối tháng tư, cách nhau chỉ mấy ngày. Hồi đó đúng là cậu rất sợ, lần đầu tiên cậu cảm thấy tử thần đến gần họ như vậy, phải tiểu thuyết hay phim ảnh, mà là xảy ra ngay bên cạnh họ hàng ngày. Trước mặt tử thần, tình và tuổi trẻ trở nên yếu đuối như vậy. Thậm chí cậu còn đặt câu hỏi rằng liệu mình và Phương Hồi có chết trong đợt dịch bệnh này hay , rồi họ cùng được hỏa táng, chôn cùng nơi. điều lạ là, nghĩ đến đây, cậu lại thấy sợ nữa, dường như có người song hành với mình, chết cũng chẳng có gì đáng sợ.

   Nhưng Trần Tầm rằng cảm giác đó chắc phải là tình nữa, cho dù là Phương Hồi hay Thẩm Hiểu Đường, thời gian đó cậu đều có cảm giác , chỉ có điều nghĩ đến lại thấy xót xa trong lòng, sau đó là cảm giác mệt mỏi, uể oải. Cậu mệt rồi, trong vở kịch tình và tuổi trẻ nhìn có vẻ rất gay cấn này, cậu thực cảm thấy mệt mỏi.

   Sau đó nhờ có đoàn kết đầy ý chí của chính quyền Bắc Kinh và người dân, cùng với nỗ lực của những người làm công tác y tế, bệnh viện Tiểu Thang Sơn được xây dựng, đại dịch SARS cuối cùng được kiểm soát. Sau đó Trần Tầm từng đến ngã tư mà bọn họ thường xuyên qua, hồi Phương Hồi, họ về phía Tây, hồi Thẩm Hiểu Đường, họ lại về phía Đông. Hồi đó khu vực này rất ồn ào, náo nhiệt, còn bây giờ cậu đến đây, đường phố lại vắng vẻ, yên tĩnh lạ thường, có xe cộ, cũng có người bộ, dường như cả thế giới chỉ còn lại mình cậu. Trần Tầm đứng giữa ngã tư bóng người, ngửa cổ lên nhìn bầu trời xanh thẳm và mây trắng trôi lững lờ, có cảm giác như nghe thấy tiếng bước chân của thời gian, những năm tháng đó của họ vội vã trôi qua bên cậu...

   Trong đợt dịch SARS hoành hành, trường W nghỉ hơn 100 ngày, sau khi trở lại trường, dường như người nào cũng có chút thay đổi, Cao Khả Thượng mập hơn, Tống Ninh “cần cù” hơn, nghe là cậu ta chính thức đệ đơn xin đương với Lâm Gia Mạt, kết quả là Lâm Gia Mạt khách khí mà xé ngay lập tức và thế là cậu ta lại lôi từ trong túi ra bản y hệt. Thấy Tống Ninh chuẩn bị chu đáo như vậy, Lâm Gia Mạt liền bật cười và từ chối nữa. Ở trường, Thẩm Hiểu Đường chuyện với Trần Tầm nữa, mà lại thường xuyên ăn, học với Vương Thâm Chiêu. Quảng Cường cũng chơi game với Trần Tầm nữa, sau đó cậu ta từng phàn nàn với Tống Ninh rằng em cần thiết phải căng thẳng với nhau vì nàng, nhưng Tống Ninh lắc đầu gì, ai với cậu ta rằng, trong vụ ăn chơi trác táng mà cậu ta luôn tưởng là rất an toàn đó, từng có sinh linh bé xuất .

   Khi tất cả mọi người đều quay trở lại với cuộc sống thường nhật, Phương Hồi lại quay lại nữa. Qua Lâm Gia Mạt, Trần Tầm mới biết xa, đợt ấy chắc Phương Hồi được hai tháng. Trước khi , với ai, người cuối cùng mà gặp chắc là Lâm Gia Mạt, sau khi bỏ thai, Lâm Gia Mạt đến nhà chơi với Phương Hồi hai ngày. Hai đứa còn thân mật chuyện trò gì nữa, Lâm Gia Mạt kể rằng Phương Hồi chỉ xem phim tình , phim chiến tranh, phim dịch bệnh... cách điên cuồng, bật khóc trong câu chuyện của người khác, nhưng biết là khóc vì mình hay vì người khác. Cuối cùng, khi Lâm Gia Mạt về, Phương Hồi ôm lúc, họ vừa khóc vừa tạm biệt nhau, lúc đó Lâm Gia Mạt thể biết rằng, họ lời tạm biệt tức là gặp lại nhau nữa.

   Trần Tầm lặng lẽ nghe Lâm Gia Mạt kể hết câu chuyện, cậu hỏi Phương Hồi có nhắc đến mình hay , cậu biết chắc chắn là . xa, rất kiên quyết, để cho người khác cơ hội lưu luyến. đem hết niềm vui và nỗi đau đến nơi cậu hề hay biết.

   Sau đó Trần Tầm gửi mail cho Kiều Nhiên và Triệu Diệp, kể hết mọi chuyện xảy ra sau khi họ chia tay, bao gồm trận tuyết năm 2001 và cái thai năm 2003. Triệu Diệp trả lời rất ngắn gọn, khá giống với phong cách của Kiều Nhiên, cậu viết: “Tằng kinh thương hải nan vi thủy”. Còn thư trả lời của Kiều Nhiên cũng ngắn gọn như vậy, khá giống với phong cách của Triệu Diệp, cậu viết: “Các ông khốn nạn”.

   Sau đó, năm đó nhanh chóng trôi qua, cuối năm Trần Tầm quay về trường F, trong ngày tuyết rơi cậu châm điếu thuốc, nhìn sân trường chứng kiến biết bao kỉ niệm của tuổi trẻ, hít thở bầu khí có Phương Hồi, cậu biết cuối cùng họ để mất nhau.

   Chú thích:

   (1)     Tên Phương Hồi phiên tiếng Trung là Fang Hui, Thẩm Hiểu Đường phiên tiếng Trung là ShenXiao Tang.

   (2)     Jeanne cTArc (1412 - 1431) là nữ hùng người Pháp trong cuộc Chiến tranh Trăm năm giữa Pháp và . Ngày 16 tháng 5 năm 1920, Jeanne cTArc được Giáo hoàng Biển Đức XV chính thức phong thánh và là thánh quan thầy Giáo hội nước Pháp.

   (3)     Vị thuốc Bắc dùng để giải nhiệt, tiêu độc, phòng bệnh.

   (4)     Trích trong câu thơ “Tằng kinh thương hải nan vi thủy, trừ khước Vu Sơn bất thị vân” của nhà thơ Nguyên Chẩn, ý muốn rằng người sâu sắc rất khó có thể quên.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 9: Vội vàng


   Phương Hồi : “Em từng rất và rất hận, nhưng tình và nỗi hận thù đó trôi qua vội vã, đến giờ nghĩ lại thực ra em thấy hối hận, nếu để cho em cơ hội lựa chọn lại, em vẫn lựa chọn con đường mà mình qua…

   1

   Khi Trần Tầm kể cho tôi nghe xong câu chuyện của họ, trời tờ mờ sáng. Tôi đưa tay lên lau mặt, thấy mặt mình ướt đẫm, hoá ra là mình khóc từ lúc nào hay.

   ra là tôi từng đoán là Trần Tầm bỏ rơi Phương Hồi và cũng tưởng tượng ra đau khổ của cậu trong thời điểm đó, nhưng thực tôi thể ngờ rằng kết cục lại như vậy. Nghĩ đến cảnh Phương Hồi mang theo những kí ức đau thương, mình sang đất khách quê người, tôi lại thương vô cùng. Tôi nghĩ có lẽ tất cả mọi người đều cho rằng Phương Hồi rất mềm yếu, nhưng tôi biết phải là người như vậy, trong những tháng ngày xa người thân và bạn bè, trong những tháng ngày tạm biệt năm tháng vội vã đó, chỉ có mình là người cố thủ đến giờ phút cuối cùng trong kí ức tình mong manh của mình.

   Tuy nhiên tôi còn có thành kiến với Trần Tầm nữa, ràng chỉ mình Phương Hồi là người ghi nhớ cuộc tình này, cũng phải chỉ có Phương Hồi là người bị tổn thương. Tuổi trẻ của họ tràn ngập sắc màu tươi sáng, đồng thời cũng được phết lên gam màu đen trắng thể xoá mờ, nhưng còn nghi ngờ gì nữa, tất cả những cái đó đều thuộc về bọn họ, độc nhất vô nhị và suốt đời khó có thể quên.

   “Hê! Ông cũng nhập vai tốt đó nhỉ!”. Trần Tầm từ WC ra, vứt cho tôi chiếc khăn mặt và .

   Tôi đón lấy lau mặt rồi bảo: “Có khi ông khóc bao nhiêu trận rồi ấy chứ. Công lực chắc vượt nàng Mạnh Khương từ lâu”.

   “Thôi !”. Trần Tầm đá tôi cái.

   “Ông hút kinh quá nhỉ! Hút hết cả phần của tôi rồi!”. Tôi dốc bao thuốc lá ra .

   “Ăn thua gì! đêm mới hút hết bao! Năm xưa tôi đứng lúc trước cổng trường tôi mà hút hết bao! Tuyết rơi to lắm! Thuốc bị tắt giữa chừng mấy lần liền”. Trần Tầm với giọng thờ ơ.

   “Ông đúng là bụng làm dạ chịu! Sau đó sao? Nhóm các ông thế nào?”. Tôi hỏi cậu ta.

   “Thực ra hai năm sau đó tôi liên lạc gì với bọn họ nữa, trước kia bọn tôi thân nhau như vậy, ngày nào cũng chơi với nhau, nhưng bây giờ lúc nào cũng nghe ai thế nào thế nào, hơ hơ, có lẽ đây chính là trưởng thành! Kiều Nhiên khá ổn, thi đỗ học viện kiến trúc AA của Luân Đôn, chắc sau này thường trú ở đó, mở ra căn cứ địa hải ngoại cho bọn tôi, năm ngoái bọn tôi có gặp nhau lần khi cậu ta về nước, thấy bảo là chưa có người , chỉ có bạn chơi thân thôi. Sau khi tốt nghiệp, Triệu Diệp làm ăn riêng, chương trình làm ăn Internet của ta khá ổn, nghe là nhà cung cấp hàng hoá lớn nhất Bắc Kinh, người theo về, con Đông Bắc khiếp , trước mặt nàng, tôi thấy lúc nào cũng khúm na khúm núm, chắc là năm nay đăng kí kết hôn. Tô Khải làm ở ngân hàng, thường xuyên phải công tác, cậu ta làm cho tôi ba thẻ tín dụng rồi! Nghe cũng mua nhà trả góp chuẩn bị lấy vợ, dâu phải là Trịnh Tuyết, cũng phải Lâm Gia Mạt, buồn cười lắm, bọn họ quen nhau qua mối lái, bọn tôi ngờ lại như vậy! Gia Mạt vẫn Tống Ninh, cậu ấy vào làm trong nhà nước, tìm cách nhảy việc, lương đủ mua quần áo, vẫn giống hệt thời học! Tống Ninh ranh ma lắm, đợt đó tốt nghiệp xin việc, bẻm mép thế nào mà đơn vị tuyển dụng mê như điếu đổ, giờ leo lên chức trưởng phòng tài vụ của công ti con ở Hồ Nam rồi, cái gì cũng ổn, chỉ có điều hay phải công tác thôi, thường xuyên gọi cho tôi ngồi ở vùng khỉ ho cò gáy này chỉ nhớ nhân dân thủ đô. Cao Khả Thượng làm ở công ti xe bus, bọn tôi đều là cậu ta phát huy tối đa giá trị của mình. Vương Thâm Chiêu ở lại Bắc Kinh, dân tỉnh lẻ xin việc cũng khó, hồi mới tốt nghiệp cũng rất vất vả. May mà cậu ta học giỏi, lại có năng lực, giờ cũng thành dân văn phòng với mức lương 5.000 tệ/tháng. Cuối cùng, Thẩm Hiểu Đường lại cậu ta, chuyện của bọn họ được bố mẹ Thẩm Hiểu Đường ủng hộ, muốn để Thẩm Hiểu Đường tỉnh lẻ, hôm đó Vương Thâm Chiêu còn với tôi rằng, mẹ Thẩm Hiểu Đường đưa cho cậu ta bộ đĩa phim Kết hôn thời đại mới, bảo cậu ta nhớ xem, làm cậu ta khóc dở mếu dở. Nhưng Thẩm Hiểu Đường lại rất lòng, haizz, tương lai ngời sáng nhưng đường lại đầy trắc trở!”. Trần Tầm cười .

   “Ông có thấy buồn khi Thẩm Hiểu Đường Vương Thâm Chiêu hay ?”. Tôi tò mò hỏi.

   “Lúc đầu thấy hơi khó chịu, nhưng sau đó cũng nghĩ gì nữa. Thực ra đại ca hợp với Hiểu Đường hơn tôi, tôi nghĩ cậu ấy đem lại được hạnh phúc cho Hiểu Đường nên cũng chấp nhận, những chuyện đó xảy ra rồi cho qua”. Trần Tầm nằm ngửa xuống giường .

   “Thế đám bạn chơi với ông hồi sao?”.

   “Bạch Phong ra đầu thú, bị phạt hai năm tù, coi như là được giảm án. Ngô Đình Đình làm ở cửa hàng thời tang Flagship, bình thường rất hay được gặp các sao và dân tay chơi lắm tiền, lúc nào cũng bảo phải bám lấy ông, nhưng cuối cùng cũng chẳng thấy bám được ông nào. Đình Đình bảo hoạt động trong lĩnh vực marketing đồ xa xỉ, tôi nàng là nhân viên bán hàng cao cấp. Đường Hải Băng và Tôn Đào hùn vối bán quần áo với nhau, ai cũng bảo mình là ông chủ, đối phương là kẻ làm thuê. Cái áo khoác này của tôi là do bọn họ cho, là mua ở nước ngoài mấy nghìn, ai mà biết hay giả! Nhưng cũng thấy đến nỗi nào, mở được cửa hàng ở Tây Đơn rồi, tên shop là Sunny day, Tôn Đào tự đặt tên. Cuối cùng cậu ta với Dương Tình cũng đến với nhau được, Dương Tình lấy chồng rồi, chồng là công chức nhà nước, lương ăn theo bậc thôi, cùng đường với Tôn Đào”.

   “Còn Phương Hồi sao?”. Tôi hỏi thăm dò.

   biết... chỉ có Phương Hồi là tôi biết làm gì, cuộc sống có ổn , Phương Hồi hề liên hệ với tôi”. Trần Tầm lặng lẽ lắc đầu : “Thôi nữa! Chợp mắt lúc ! Hôm nay còn phải làm mấy bảng biểu nữa”.

   “Ừ”.

   Tôi cũng nằm xuống, nhưng chợp mắt được, tôi biết Trần Tầm cũng ngủ được.

   Năm 2006, thị trường chứng khoán Trung Quốc có nhiều khởi sắc, tôi nắm được thời cơ và mua mấy mã cổ phiếu giá rẻ, kết quả là rất may mắn, đến cuối năm tăng gấp mấy lần. Đúng thời điểm đó, chúng tôi ngắm được công ti vừa niêm yết cổ phiếu thị trường, tôi và phó tổng giám đốc của bọn họ rất hợp chuyện nhau, vào bàn uống rượu cũng rất ăn ý, vị phó tổng giám đốc đó bạn mở công ti đầu tư tài chính, nếu tôi thích có thể giới thiệu cho tôi thử xem. Dĩ nhiên là tôi rất hào hứng, ở Vĩnh An tôi sắp đứt hơi vì mệt rồi, cứ đà này còn mắc chứng sợ các con số nữa và thế là mọi việc rất thuận lợi. Sau hai vòng phỏng vấn, tôi chính thức được tuyển dụng.

   Sau khi xin nghỉ việc, tôi mời mấy người bạn đồng nghiệp ở Vĩnh An ăn đêm, Trần Tầm và Phó Vũ đều . Mọi người ăn uống rất vui vẻ, ai cũng thấy mừng cho tôi.

   Phó Vũ nâng cốc lên : “Nâng chén chúc mừng Trương Nam thoát khỏi bể khổ !”.

   Mọi người đều uống hết chén thứ nhất, tôi liền khua tay : “Ngồi xuống , tất cả ngồi hết xuống ! Người nhà cả mà, khách khí gì chứ! Đừng với tôi những câu khách sáo đó!”.

   “Vừa mới vào cuộc mà ông sợ rồi hả!”. Trần Tầm cười : “Hôm nay mọi người được tha cho đâu! Khai vị chén, giữa chừng vòng, vang đỏ, rượu trắng, rượu Thiệu Hưng uống cả, gục bỏ cuộc nhé!”.

   “Tôi vừa ông nhiễu rồi! Tôi ghét nhất cái thói kháy bàn rượu! Ông bảo đám người ở Cục thuế vụ đó, cái gì cũng dốt, chỉ giỏi uống rượu, xã hội xuống cấp ! Đám mình chỉ uống cho vui, được uống như bọn họ!”. Tôi đập bàn .

   “Đúng! Outing, bọn họ thi nhau chuốc rượu cho tớ, mà tớ đâu có phải là quầy bar đâu, tại sao phải ngồi uống rượu với đám đàn ông lố bịch đáng tuổi ba mình chứ!”. Phó Vũ hậm hực : “Hôm nay tớ uống rượu nữa mà chỉ ăn sữa chua thôi!”.

   Mọi người đều cười ồ lên, tôi gắp miếng thức ăn rồi : “Hôm nay mọi người cứ thoải mái sống theo cách của mình!”.

   “Đúng vậy! Chủ tịch Mao Trạch Đông từng rằng, chúng ta là mặt trời lúc tám, chín giờ, thế giới là của bọn họ và của chúng ta! Thiên hạ thường bảo thế hệ sinh sau thập kỉ 80 như bọn mình vô tích , tôi thấy đúng là vớ vẩn hết sức! làm bọn mình có đứa nào vất vả ! Lúc giả vờ vẫn cứ phải giả vờ, lúc chửi nhau vẫn cứ phải chửi nhau, lãnh đạo chỉ đâu ta đánh đấy, phải cũng giống đám thuế vụ đó sao? Ta có ưu điểm của ta, ta học nhanh, biết sáng tạo, chắc chắn ngày nào đó ta vượt mặt bọn họ, ngày nào đó ta trở thành nhân tài của xã hội, ngày nào đó ta nghiệp của riêng mình! Trương Nam! Tôi ủng hộ ông! Vì dũng cảm và những theo đuổi của ông! Cạn !”. Trần Tầm nâng chén lên .

   Những điều cậu khiến mọi người cảm thấy máu nóng trong người sôi sục, ngay cả Phó Vũ - người từ nãy đến giờ đòi ăn sữa chua cũng bắt đầu uống rượu, tôi nghĩ thế hệ thanh niên hơn hai mươi tuổi như chúng tôi chắc chắn thua bất kì ai.

   Kết quả là hôm đó chúng tôi cũng hơi quá chén, Phó Vũ say khướt, ngã gục xuống người tôi, vừa nôn vừa khóc và : “Trương Nam... em muốn , muốn ...”.

   Tôi cười buồn rồi đỡ nàng dậy, thầm nghĩ bụng lại dính vào oan nghiệt nữa đây! Trần Tầm cũng ngà ngà say, cậu ta gọi taxi cho chúng tôi, cùng tôi khiêng Phó Vũ lên xe. Trước khi tôi lên xe, Trần Tầm ôm tôi : “Sau khi làm tôi chỉ chấm mỗi mình ông, có việc gì nhớ gọi điện thoại cho em! Chắc chắn từ chối đâu!”.

   Tôi liền cười và thụi cậu ta cái, : “OK! Đừng quên em nhé!”.

   Cậu ta vẫy tay : “Thôi! Đừng nhiều lời nữa, thôi! Giao bạn Vũ cho ông đó nhé!”.

   Tôi đành phải gật đầu, trước khi xe taxi chạy, tôi ngoảnh đầu lại nhìn theo chiếc bóng độc của Trần Tầm, đột nhiên chợt nghĩ biết có nên kể chuyện về Phương Hồi cho cậu ta hay .

   2

   Đến khi gặp lại Trần Tầm là mùa thu năm 2007, lúc đó chúng tôi đều chặng đường lập nghiệp rất gian nan, hẹn nhau mấy lần mới chọn được buổi ăn cùng nhau.

   Chúng tôi chọn nhà hàng lớn lắm, gọi ít thức ăn và bia, vừa ăn vừa chuyện trò, Trần Tầm mới công tác Tân Cương về, người đen và gầy, cậu ta tung cho tôi cây thuốc lá và : “ biết mua quà gì cho tổng giám đốc, thôi hút thử thuốc lá Tân Cương xem thế nào”.

   “Thôi ngay cái giọng đó !”. Tôi cười và vỗ vai cậu ta : “Tổng cái đếch gì! Ông gặp ông tổng nào có nổi thằng quân chưa?”.

   “Thế card visit của ông in gì mà kinh thế?”.

   “Giờ đâu chẳng vậy, giám đốc cũng là trợ lí, tóm lại ai là dân thường cả! Ông thế nào? Thi CPA qua được mấy môn rồi?”.

   “Bốn môn, năm nay thi luật thuế, năm ngoái tôi thi rồi nhưng bị thiếu ít điểm, haizz! Còn ông ổn ?”.

   “Cũng tạm, vẫn thế”. Tôi chạm cốc với cậu ta và .

   “Nghe giai đoạn vừa rồi cổ phiếu tăng vù vù, kiếm ác hả? Đủ mức phải nộp thuế cá nhân chứ? Em Vũ của ông khai với tôi từ lâu rồi, tôi còn định nhờ ông mua ít quỹ gì đó”. Trần Tầm ranh mãnh nhìn tôi .

   “Haizz! Đúng là đàn bà...”. Tôi cau mày : “Đừng nghe nàng linh tinh, tôi chỉ tặng nàng ta thẻ tín dụng thôi mà. Nếu ông có tiền mà sợ tôi hại cứ gọi điện, tôi đầu tư giúp. Thôi đừng chuyện của tôi nữa, ông thế nào? Chưa có bông hoa nào lọt vào đôi mắt ranh của ông hả?”.

   “Chưa! Tôi đoán chắc phải độc thân vài năm nữa!”. Trần Tầm mỉm cười .

   nhé, nếu Phương Hồi quay về ông nghĩ bọn ông có đến được với nhau nữa hay ?”. Tôi hỏi thăm dò, mấy hôm trước gặp Aiba MSN, nàng với tôi rằng Phương Hồi về nước, tôi liền nhớ ngay đến Trần Tầm nên mới hẹn gặp cậu ta.

   “Biết thế nào nhỉ”. Trần Tầm uống ngụm bia rồi : “Trong những tháng ngày đẹp nhất của đời tôi, Phương Hồi luôn ở bên tôi. Chỉ cần cúi đầu xuống là nhìn thấy chiếc xoáy đầu nàng, chỉ cần nhấc tay lên là với được mép áo nàng, đến giờ tôi vẫn còn nhớ nàng dùng loại dầu gội đầu Phiêu Nhu, thơm thoang thoảng. Phần lớn kí ức của tôi đều có nàng, hồi đó ngày nào bọn tôi cũng ngồi cùng lớp, cùng đọc cuốn sách, cùng làm đề thi, cùng con đường, cùng nhau đến tận sau này, bây giờ nhớ lại vẫn thấy lưu luyến, có như thế ở bên cạnh mình là hạnh phúc... Nhưng tại những ngày tháng đó của bọn tôi kết thúc rồi, Phương Hồi cũng xa tôi và đến vùng đất xa xôi đó. Tôi nghĩ phải là chuyện khả năng hay khả năng nữa, mà là bọn tôi thể quay trở lại được nữa”.

   “Thế ông còn nhớ Phương Hồi ?”.

   nhớ mấy, nhưng mãi mãi lưu giữ trong lòng”. Trần Tầm uống cạn số bia còn lại trong cốc.

   Cả hai chúng tôi đều im lặng lát, thực ra lúc hỏi Trần Tầm, bản thân tôi cũng nghĩ về vấn đề này, tôi có còn nhớ Phương Hồi ? Còn chơi thân được với nữa ? Dường như câu trả lời của tôi giống như Trần Tầm, chúng tôi thể quay về với ngày xưa nữa, sau khi xa nhau, chúng tôi đều phải tiếp tục có cuộc sống riêng của mình, và trong đó có lẽ còn ai xuất nữa. Nhưng điều này có nghĩa rằng quên, tôi nghĩ chúng tôi đều lưu giữ hình ảnh của nhau trong trái tim minh, vì đó là dấu ấn tuổi xuân của chúng tôi, là những kỉ niệm đẹp nhất trong cuộc đời.

   Tôi lặng lẽ nhìn ra ngoài cửa sổ, trong màn đêm, chiếc xe đẩy bán khoai nướng đó thu hút tôi, bên cạnh có chiếc Passat đỗ, nhìn rất tương xứng, người đàn ông ăn mặc lịch bước xuống, mua hai củ khoai ở đó. Có lẽ là có tiền lẻ, cửa sổ bên ghế phụ được kéo xuống, cánh tay thò ra đưa tiền lẻ. Lúc nhìn thấy khuôn mặt đó, tôi tưởng mình nảy sinh ảo giác, vẫn trắng, vẫn gầy như xưa, vẫn là Phương Hồi trong kí ức của tôi, hề thay đổi.

   Mua xong khoai nướng, người đàn ông lau rất cẩn thận vỏ ngoài rồi đưa cho , Phương Hồi liền cười với ta và gì đó.

   Trần Tầm phát ra ánh mắt lạ lùng của tôi, liền quay đầu lại nhìn : “Nhìn gì mà mắt mở trừng trừng vậy?”.

   Lúc này, Phương Hồi bấm cửa kính xuống, Trần Tầm nhìn thấy , cậu ngoảnh đầu lại cười : “ Passat mà mua khoai nướng, gấu , dừng xe bên đường mà sợ bị công an phạt”.

   “Ừ...”. Tôi ngẩn ngơ .

   “Trước đây khi tôi và Phương Hồi còn nhau, sau khi tan học, bọn tôi rất hay mua khoai nướng ăn, chỉ mua củ, mỗi người nửa. Hồi đó thấy chẳng có gì tuyệt hơn là được đứng chụm lại với nhau ăn khoai nướng, đúng là ngây ngô ”. Trần Tầm lắc đầu cười .

   Tôi nhìn cậu ta và gì, tôi nghĩ chắc tại Phương Hồi sống cuộc sống hạnh phúc mà đáng được hưởng, còn Trần Tầm cũng chôn giấu mối tình đó trong đáy lòng, có lẽ những chuyện mà tôi biết, ra hay cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì nữa.

   tháng sau khi gặp Trần Tầm, tôi lại được gặp Phương Hồi, lần này chủ động hẹn tôi, chắc là Aiba kể cho nghe chuyện gặp tôi MSN.

   Tôi dẫn đến quán trà rất yên tĩnh, nhìn tôi và cười tủm tỉm hỏi: “Trương Nam, hình như mập lên phải?”.

   “Nhớ em quá mà! Em xem bộ phim Trai giảm cân à? Sau khi chia tay em, giống như vai diễn mà Lưu Đức Hoa đóng ấy!”. Tôi rót cho cốc trà và .

   “Chỉ có tính bẻm mép là hề thay đổi”. Phương Hồi lườm tôi cái .

   thấy em thay đổi rồi đấy, vui vẻ hơn, hay cười hơn trước kia”.

   “Có lẽ là như vậy, thực ra cũng là nhờ có ”. Phương Hồi cúi đầu xuống, mỉm cười .

   hả? Được khen nên xúc động đậy quá! làm được việc tốt gì nào? phải ghi ngay lại và bổ sung thành tích lớn lao này vào lí lịch cá nhân của ”.

   “Những ngày ở gần khiến em lòng với chuyện cũ hơn. Sau khi về nước, em dám ngồi mình để ôn lại chuyện cũ, bạn bè cũ, lúc đầu em tưởng em buồn suốt đời, nhưng sau khi kể cho nghe những chuyện đó, em cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Mặc dù bây giờ nghĩ lại, vẫn thấy hơi buồn, nhưng còn cảm giác như hồi đầu nữa. Thời gian đúng là liều thuốc tốt nhất, đủ năm đủ tháng thể phát huy được tác dụng. Từ năm 98, 99... đến năm 2007, em quen bọn họ được 10 năm rồi nhỉ? Nhanh đấy... Em và Trần Tầm nhau ba năm, sau đó lại lằng nhằng thêm hai năm nữa, năm năm bặt vô tín, tính ra thời gian ở bên nhau bằng với thời gian xa nhau rồi. Từ lúc là tất cả trong trái tim em, giờ đây ấy chỉ còn là phần trong cuộc đời em. Trước đây em thường nghĩ nếu khung xe của Trần Tầm cao hơn chút tốt biết mấy, con đường về nhà dài hơn chút tốt biết mấy, sau đó em lại nghĩ nếu ấy em nhiều hơn chút nữa hay biết mấy, được nhìn thấy bóng ấy tuyệt làm sao. Em từng rất và rất hận, nhưng tình và nỗi hận thù đó qua rồi... Nhưng em thấy hối hận, nếu cho em lựa chọn lại, em vẫn chọn qua con đường ấy lần... Thế nên, Trương Nam ạ, em cảm ơn !”. Phương Hồi ngẩng đầu lên , tôi chưa bao giờ thấy ánh mắt sáng ngời như vậy, trong trẻo như hồ nước sâu, tôi nghĩ chắc trước đây Trần Tầm lạc lối trong đôi mắt ấy!

   “Em sống hạnh phúc là được, em biết đấy, lòng mong em được hạnh phúc”. Tôi nhìn chăm chú .

   “Em hiểu, cảm ơn ”. Phương Hồi chớp mắt : “Nghe rất hạnh phúc đúng , bé đó tên là gì? Sao lại thuần phục được ?”.

   “Lại Aiba kể đúng ? Đúng là việc tốt chẳng ra khỏi cửa, việc xấu đồn khắp trăm vùng! Em ấy tên là Phó Vũ , bạn đồng nghiệp của hồi làm ở văn phòng khi mới về nước, đúng là nàng thuần phục được , chưa bao giờ gặp nàng nào vô tâm như vậy, biết làm thế nào được, tại tốt bụng quá mà, nghĩ nàng như vậy có ai thèm ! Thôi để vậy, đầu đuôi là như thế”.

   “Thôi ông! Có khi phải tán người ta gãy cả lưỡi ấy chứ”.

   dối em làm gì! Nhưng nghe em cũng rất ổn đúng , hạnh phúc lắm hả?”. Tôi hào hứng hỏi: “Hôm đó nhìn thấy nhân vật giàu có đó, rất tò mò”.

   “Hả?”. Phương Hồi nhìn tôi với vẻ thắc mắc.

   “Đừng vờ vịt nữa! Thành khai báo , em và vị đó là thế nào? Khai hết được tha, ngoan cố xử lí!”. Tôi giả bộ trợn mắt rất nghiêm túc, nhìn .

   “Gì cơ, em hiểu gì!”. Phương Hồi tỏ ra rất ngơ ngác.

   “Chậc! nhìn thấy hết rồi mà em còn chịu thừa nhận hả! Tháng trước, có phải hai người mua khoai nướng ở Đông Trực Môn ? Còn đỗ xe bên vệ đường mà sợ bị công an phạt! Si tình quá nhỉ!”. Tôi với giọng rất quả quyết.

   Nghe vậy, Phương Hồi liền bật cười, lườm tôi cái và : “Đầu óc toàn nghĩ những chuyện linh tinh thôi! Đó là ba em!”.

   Tôi liền sững người ra, mặt mày đỏ bừng, cười ngượng ngùng : “Haizz, chú trẻ nhỉ, dáng dấp cũng ổn, nhìn tưởng là người hơn 30, chẳng ai nghĩ là gần 50 cả...”

   “Thôi ! Đừng bẻm mép nữa!”. Phương Hồi rót trà cho tôi .

   “Nhưng mà , em cũng nên tìm người , ai bảo hồi đầu gặp biết trân trọng, giờ thi phải hạ thấp tiêu chuẩn thôi”.

   “Để em xem , việc này cũng là duyên số nữa, biết đâu hôm nào đó có người xuất , sau đó cả hai sống với nhau suốt đời”. Phương Hồi nhìn ra ngoài cửa sổ : “Ngân hạnh lại vàng rồi, lại sắp sang năm 2008 rồi đấy”.

   Tôi thấy lại bắt đầu tỏ ra tư lự, tôi biết có nên chuyện của Trần Tầm với , họ đều tha thứ cho năm tháng vội vã đó và sau đó còn rất nhiều năm tháng vội vã nữa. Tôi thể quyết định thay cho họ điều gì và tôi cũng thể biết họ đưa ra quyết định gì. Trong lúc tôi ngần ngừ điện thoại bỗng đổ chuông, khi nhìn thấy tên Trần Tầm màn hình, đột nhiên tôi có cảm giác như được giải thoát.

   Từ đầu đến cuối, năm tháng vội vã đó của họ chỉ thuộc về họ.

   Tôi đưa điện thoại cho Phương Hồi và : “Này, nghe hộ cuộc điện thoại với”.

   Phương Hồi đón lấy điện thoại của tôi với vẻ thắc mắc, cúi đầu xuống rồi lập tức sững lại.

   Trong giây phút đó, thời gian dường như ngừng trôi, tôi nhìn và từ từ mỉm cười...


   Lời cuối truyện
   Tôi bắt đầu thai nghén câu chuyện này trong năm tháng vội vã đó của tôi, năm 2001, tôi từng cầm bút viết nên cốt truyện tương tự, rất ngắn, chỉ mấy chục nghìn chữ và là bản chép tay. Sau đó, khi tuổi tác lớn dần, tôi có được nhận thức mới, năm 2005, tôi bắt tay vào chuẩn bị tài liệu, năm 2006, về cơ bản hoàn thành được bộ khung, năm 2007, trong vòng năm, tôi viết xong bộ tiểu thuyết dài 380.000 chữ này.

   Thực ra ý tưởng ban đầu chỉ là muốn ghi lại những năm tháng tuổi trẻ của tôi, nhưng trong tích lũy kéo dài nhiều năm đó, đột nhiên tôi lại nảy ra ý tưởng khác. Dần dần tôi phát ra rằng mình còn là đứa trẻ ngây thơ nhàn nhã rong chơi ngày xưa nữa, chúng tôi trở thành thế hệ trong dòng chảy thời đại, gánh vác vai lịch sử và tương lai.

   Và thế là tôi bắt đầu suy về thế hệ “sinh sau thập kỉ 1980” như chúng tôi. Từ lúc chào đời, chính sách con tạo ra những ảnh hưởng mang tính quyết định cho chúng tôi, trong quá trình trưởng thành, phát triển về chính trị, kinh tế, văn hóa và những đổi thay của Trung Quốc tạo ra những thay đổi xuyên thời đại cho chúng tôi, cho đến những khúc mắc và cảnh tỉnh trong giai đoạn trưởng thành nay mà những thay đổi trong công việc, học tập, cuộc sống đem lại cho chúng tôi.

   Con đường này là con đường mà thế hệ chúng tôi qua, chắc chắn là giống với các thế hệ khác, là độc nhất vô nhị và thể thay thế, chắc chắn chúng tôi phải là người ghi chép lại và đưa ra.

   Cứ như vậy, khi tôi phát ra những con người và việc mà mình tưởng rằng suốt đời thể nào quên ngày càng trở nên mơ hồ, khi tôi cảm nhận được rằng, những tình cảm mà mình tưởng mãi mãi ghi khắc trong tim dần dần phai nhạt, tôi còn do dự nữa mà cầm ngay bút lên.

   Có thể , tôi được đích thân tài qua thời ki đó, chính mắt tôi được nhìn thấy những năm tháng tuổi trẻ đó, được chứng kiến những giọt nước mắt và nụ cười đó, để tôi sáng tạo nên câu chuyện này.

   Chính vì thế, cả năm 2007, tôi sống như người mộng du, nhiều lúc tôi có cảm giác rằng, những năm tháng đó ở ngay trước mắt mình, nhiều lúc tôi lại sực tỉnh ngộ ra rằng, hóa ra những câu chuyện đó xảy ra từ mười năm về trước. Tôi đắm chìm trong những tháng ngày mà chúng tôi đều từng trải qua đó, cố gắng khai thác những câu mà chúng tôi thường , những bài hát mà chúng tôi thường nghe, những món ăn vặt mà chúng tôi thường ăn, nhưng chuyện tình cảm thường xảy ra... Trong đan xen của thời gian, tôi viết nên Năm tháng vội vã, những nhân vật trong câu chuyện này, có thể là chính bạn hoặc tôi, tình và tình bạn trong câu chuyện này, có thể bạn và tôi từng có.

   Lời nhắn nhủ của độc giả để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi, khiến tôi vô cùng cảm động, độc giả này rằng, sở dĩ bị câu chuyện này cuốn hút, là bởi bạn ấy cũng từng là Phương Hồi. Đúng vậy, trong những năm tháng vô cùng tươi đẹp của chúng ta, có thể chúng ta từng lần là Phương Hồi, từng lần là Trần Tầm, từng lần là Kiều Nhiên, từng lần là Triệu Diệp, từng có thời giống như họ. Chính vì thế tôi nghĩ, hai tập của bộ tiểu thuyết này phải chỉ là của mình tôi, nó là của thế hệ từng có thời tuổi trẻ rực rỡ như tôi. Sau này, tôi mong thế hệ sinh sau thập kỉ 80 có thể rằng: Chúng tôi rực cháy hết mình, cũng lãng mạn nhuốm máu, nhưng chúng tôi có năm tháng vội vã!

   Có lẽ câu chuyện trong Năm tháng vội vã khép lại, nhưng câu chuyện của chúng ta vẫn chưa kết thúc, giống như lời mở đầu, tôi muốn hỏi thay Trương Nam mấy câu hỏi.

   Năm hai mươi tuổi, bạn làm những gì?

   Bạn chín chắn chưa?

   lập gia đình chưa?

   Có nhớ về năm tháng vội vã đó của bạn hay ?

   Có bật khóc vì những cuộc chia tay thể tránh khỏi trong cuộc đời mình hay ?

   Bạn vẫn còn nhớ?

   Hay là quên?

   Có còn lưu giữ hình ảnh của những con người ấy trong trái tim mình hay ?


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :