1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Nếu Chỉ Là Thoáng Qua - Mai Tử Hoàng Thời Vũ

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,953
   Nếu chỉ là thoáng qua
   [​IMG]
   Tác giả : Mai Tử Hoàng Thời Vũ

   Dịch giả : Nguyễn Thành Phước

   Nhà xuất bản : NXB Văn Học

   Năm xuất bản : 2013

   Tủ sách : Sách văn học Amun

   Type:

   Chap 1+2 :amunbooks

   Chap 3-- hết : Nhóm type CQH


   Giới thiệu
   Nếu ngày hôm đó gặp lại bạn Sính Đình…

   Nếu ngày hôm đó gia nhập cuộc chơi của họ…

   Nếu ngày hôm đó gặp

   Dù có nghĩ đến bao nhiêu giả thiết chăng nữa Triệu Tử Mặc cũng thể quay trở về thời điểm ban đầu, quay trở về lúc cuộc sống của có ba tiếng Giang Tu Nhân. Sớm nếm trải cuộc sống đầy thực tế nên trẻ Triệu Tử Mặc còn tin tưởng vào những câu chuyện như Lọ Lem và chàng hoàng tử, tin vào việc hai con người thuộc hai thế giới khác biệt có thể đến được với nhau. Có lẽ vì suy nghĩ ăn sâu vào tiềm thức ấy nên dù trái tim rung động trước chàng hào hoa Giang Tu Nhân nhưng lý trí vẫn bắt Triệu Tử Mặc phải từ bỏ, bắt phải đeo lên chiếc mặt nạ thờ ơ và hờ hững khi đối diện . Nhưng càng lạnh lùng lại càng khiến thêm hứng thú muốn chinh phục. Mối quan hệ của họ như trò chơi chưa tìm thấy điểm dừng, có lúc nồng nhiệt, có lúc lạnh lùng… Giang Tu Nhân hào hoa bạc tình rơi vào tình cũng trở nên hoang mang như bất cứ ai. muốn làm phép thử, phép thử khiến rời xa .

   Khi phát trái tim mình ngập tràn hình bóng muộn. Nếu hối tiếc thể níu giữ bước chân , vậy đành dùng mọi thủ đoạn của mình, nếu điều ấy có thể khiến quay lại đối diện lần nữa…
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,953
   Chương 1
   Trái tim chưa rung động

   Nỗi đơn như nước thấm vào lòng, muốn bám lấy cây gỗ nổi giữa biển cả mù khơi, như dây tơ hồng bám vào thân cây to, mong có thêm chút sức mạnh.
   Đó là lần đầu tiên gặp , tại X. Tối đó phải cùng ông chủ tiếp khách hàng. Việc này vốn phải phận của , có thư ký đảm trách, nhưng đúng lúc thư ký có việc bận, vậy là bị ông chủ kéo thay.

   Ở đó, ánh đèn màu điên đảo, khói thuốc mịt mù, rượu mạnh trào bọt, gian chao đảo, và vô số những người đẹp rực màu son phấn, những ai thích cảm giác mạnh thấy phấn khích. Nhưng Tử Mặc hoàn toàn dửng dưng, thỉnh thoảng cũng đến đây giải trí cùng bạn bè, đồng nghiệp, nhưng khi phải cùng ông chủ tiếp khách chỉ thấy cực kỳ vô vị, vậy là tìm cớ ra hành lang hít thở khí trong lành.

   Hành lang nhập nhoạng tối, những chiếc đèn đỏ thẫm treo tường làm đá ốp tường càng lóng lánh như thủy tinh. làn hương thơm lướt qua bên cạnh, Tử Mặc cũng bận tâm. Người đó qua mấy bước, chợt dừng lại, ngoái đầu, ngạc nhiên reo lên: “Tử Mặc? Triệu Tử Mặc!” Giọng lanh lảnh hơi run, nhưng ràng vô cùng quen thuộc. ngỡ ngàng ngẩng phắt đầu, bóng người yểu điệu ra trong tầm mắt, chính là Vu Sính Đình, bạn thời đại học.

   ra là cậu! Tốt nghiệp lâu như vậy rồi mà cũng chẳng liên lạc gì với bạn bè, mọi người cậu bốc hơi rồi.” Vu Sính Đình với giọng có phần điệu đà. “Hôm nay cậu bị tóm rồi, đừng hòng chạy đâu!”

   Mặt Tử Mặc thoáng đỏ, may có ánh đèn màu nên bị phát . Bốn năm đại học, với người khác có lẽ đó là khoảng thời gian học hành, vô tư hưởng thụ những thú vui của tuổi trẻ, nhưng đối với lại là những ngày làm thêm triền miên, hoàn toàn có thời gian giao du bạn bè. Đến giờ, thỉnh thoảng nhớ lại những ngày đó, vẫn cảm thấy đáng tiếc. Nhưng biết làm sao, nếu thời gian quay trở lại, vẫn có lựa chọn nào khác.

   , đến chỗ mình ngồi lát, cho mình số điện thoại của cậu. Mấy năm nay, hội cùng khóa cũng tụ tập mấy lần, nhưng ai liên lạc được với cậu.” Sau mấy ngụm rượu mạnh, hai má Sính Đình đỏ hồng như sắc hoa đào, đẹp rực rỡ.

   Sính Đình vừa bước chân vào trường đại học làm chấn động cả khoa Ngoại ngữ, mấy năm nay lại biết cách làm đẹp, bây giờ thực đại mỹ nhân, ngay cả siêu sao màn bạc nếu đứng bên, e cũng bị lu mờ.

   Lần đầu tiên Tử Mặc gặp Sính Đình là trong trường đại học. Hôm đó là buổi học đầu tiên, ông thầy trẻ tuổi xúc động, vừa nhìn những gương mặt các cậu tân sinh viên bên dưới vừa tự giới thiệu về mình. Lúc đó, giọng vô cùng dịu dàng, dễ nghe ngắt lời thầy: “Xin lỗi, em đến muộn.”

   Sau này, mỗi lần nhớ lại cảnh đó, Triệu Tử Mặc lại nghĩ tới câu trong Hồng lâu mộng: “Chưa thấy người, thấy tiếng.”

   Lúc đó, hầu như tất cả mọi người đều ngoái đầu, thấy rất xinh đẹp, mái tóc dài xõa sau lưng, điềm nhiên đứng trước cửa lớp. Vu Sính Đình chỉ cần khẽ chớp đôi mắt long lanh như hồ nước là đương nhiên chiếm giữ danh hiệu hoa khôi khoa Ngoại ngữ. Thực tế, suốt bốn năm đại học, ai có thể làm lung lay ngôi vị đó của . Nhưng đẹp như vậy cũng mang lại ít phiền toái cho , trong đó khổ nhất là bị các bạn cùng phòng ghẻ lạnh. Sau khi Sính Đình chuyển phòng đến ba lần, Tử Mặc mới được nghe kể bao nhiêu “ tích” về đại mỹ nhân này.

   Thời sinh viên, Tử Mặc nổi tiếng là người bận rộn, ngoài thời gian phải lên giảng đường, hầu như đều làm thêm. từng làm đủ việc, gia sư, bán hàng, tiếp thị… bất kể việc gì, chỉ cần có thể kiếm được tiền là nề hà… Sau này nghĩ lại, cảm thấy mình quả làm quá nhiều công việc, đến mức bản thân cũng thấy ngạc nhiên, nhưng hồi đó lại cảm thấy quá vất vả, chỉ có điều, bận như vậy nên có thời gian chơi bời, thân thiết lắm với bạn bè, kể cả Sính Đình.

   Mãi về sau, nhà trường tổ chức chuyến du lịch. Khi nghỉ tại khách sạn, lớp trưởng phân phòng ngủ, các trong lớp chọn đủ cặp, cuối cùng chỉ còn lại và Sính Đình. Thấy các bạn nhận chìa khóa, lần lượt về phòng của mình, nhìn quanh chỉ thấy Vu Sính Đình đứng ở góc phía xa, ung dung nghe MP3, dường như bận tâm đến những chuyện diễn ra phía bên này. Tử Mặc ngoảnh sang, cười, đùa với lớp trưởng lúc đó vẫn phân phát chìa khóa phòng cho các bạn: “Hay quá! Mình được ở cùng phòng với đại mỹ nhân!” Lớp trưởng làm bộ đau khổ, đẩy cặp kính sống mũi, : “Phải chăm sóc tốt báu vật của lớp mình, chỉ cần mỹ nhân mất sợi tóc là tôi hỏi tội cậu!”

   Tử Mặc cười hỉ hả nhận chìa khóa phòng, giơ tay vẫy Vu Sính Đình: “Sính Đình, lại đây.” Rất lạ, Sính Đình lập tức ngẩng đầu nhìn , dường như vừa rồi phải nghe nhạc. Tử Mặc cười cười, đến : “Tối nay hai đứa mình ở cùng phòng.”

   Sính Đình nhìn chiếc chìa khóa tay , khẽ “ừ” tiếng.

   Khi từ phòng tắm bước ra, thấy Sính Đình ngồi ở đầu giường bấm điều khiển ti vi, mái tóc đen óng, đẹp đến mức ai cũng phải ghen tỵ. Biết điều kiện nhà Sính Đình rất tốt, được nuông chiều, nên lúc tắm Tử Mặc cũng nhường bạn tắm trước, vả lại, xưa nay bận tâm mấy chuyện vặt vãnh đó.

   Thấy tóc Sính Đình vẫn ướt, cười hỏi: “Sao cậu sấy khô tóc? Mẹ mình dặn gội đầu xong phải sấy khô tóc, nếu rất dễ bị đau đầu.”

   Sính Đình có vẻ ngạc nhiên, ngước đôi mắt ướt nhìn , : “Nhưng trong cẩm nang làm đẹp lại bảo, tóc để khô tự nhiên mới giữ được màu và độ óng.”

   Trời ạ, người đẹp như thế mà vẫn còn muốn đẹp nữa! ra đời, khao khát của con người ta về cái đẹp quả thực là vô cùng vô tận! Còn mình sao? Nghĩ đến nhan sắc của mình, chỉ muốn đập đầu vào miếng đậu phụ chết cho rồi!

   chỉ cười nữa, cầm máy sấy vào nhà tắm, sau khi sấy khô mái tóc lửng lơ, dài ngắn của mình, bước ra, thấy Sính Đình đưa điều khiển ti vi cho mình, : “Vậy mình cũng phải sấy thôi!” Vào phòng tắm đóng cửa rồi còn ngó đầu ra: “Tử Mặc, giường mình có đồ ăn đấy, nếu chê, cậu lấy mà ăn.”

   mỉm cười, thầm nghĩ, thực ra Sính Đình kiêu ngạo, tự cho mình là nhất như mấy bạn trong lớp . Có lẽ Sính Đình chỉ tỏ ra kiêu ngạo để che đậy con người của mình, và ở mức độ nào đó, cũng mong được mọi người chia sẻ, quan tâm. Còn quan tâm của người khác đối với mình, Sính Đình cũng lòng ghi nhận, chẳng hạn vừa rồi Tử Mặc chỉ buột miệng cần sấy khô tóc, ấy cũng lưu ý tiếp thu.

   Ngày hôm sau, cả lớp leo núi. Toàn sức thanh niên, chẳng mấy chốc lên đến đỉnh núi. Từng nhóm hai, ba người riêng, làm gì tùy thích. Tử Mặc và Sính Đình dạo, ngắm cảnh từ đông sang tây, chụp rất nhiều ảnh. Nhưng cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, khi chuẩn bị xuống núi, Sính Đình sơ ý bị trẹo chân, bước tập tễnh rất khó khăn. Vốn có ít các chàng trai hâm mộ theo họ, nhưng lúc cần giúp đỡ chẳng hiểu họ biến đằng nào. Sính Đình cương quyết đẩy ra: “Cậu xuống núi trước , rồi gọi người lên đây giúp mình.”

   Theo kế hoạch, mọi người tập hợp ở đài hóng mát lưng chừng núi, lúc này chắc cũng sắp đến. Tử Mặc nhìn , khuôn mặt trắng như tuyết của Sính Đình trong mái tóc dài, rèm mi hơi hạ. Tử Mặc : “Để mình cõng cậu xuống!” Sính Đình gì, nhìn với vẻ hết sức ngạc nhiên. cười, đùa: “Có phải cậu thừa cân nên mới chịu cho mình cõng?”

   Vu Sính Đình bật cười: “Vớ vẩn, cậu mới thừa cân, mình là dáng người mẫu chuẩn.”

   Nhưng cuối cùng Sính Đình vẫn chịu để cõng, hai người dìu nhau lần từng bậc xuống núi. mãi, Sính Đình bỗng trở nên cởi mở hơn: “Lúc nào cũng thấy cậu tất tả, bận gì vậy?”

   đáp: “ làm thêm.”

   Sính Đình hiểu: “Ngày nào cũng phải làm thêm sao?”

   Trong lớp cũng có người làm thêm nhưng cùng lắm là làm gia sư, cả tuần chỉ , hai buổi. thản nhiên trả lời: “Ừ, biết làm thế nào!”

   Sính Đình hỏi gì nữa, sang chuyện khác.

   Sau đó, khi trở về ký túc xá, Tử Mặc bỗng phát thấy trong ba lô của mình có nhiều đồ ăn vặt rất ngon, sô la, thịt bò khô, bánh ngọt… toàn hàng nhập khẩu. Biết đó là của Sính Đình, nhưng Sính Đình bỏ vào ba lô lúc nào mà biết, ràng lúc chuẩn bị lên xe ra về, còn sắp xếp lại đồ trong ba lô. Bất giác mỉm cười, nàng Sính Đình hóa ra cũng rất đáng . Từ đó về sau hai người dần dần trở nên thân thiết.   Tử Mặc ngờ Sính Đình lại bao phòng ăn VIP như vậy, còn sang trọng hơn nhiều so với căn phòng ông chủ tiếp khách. Có mấy người đàn ông vây quanh bàn đánh bài, những người khác mải hát với mấy rất đẹp. Họ mặc com lê, giày da, trang phục rất thoải mái nhưng vẫn cực kỳ sang trọng. Vừa liếc mắt, Tử Mặc biết họ phải tầng lớp có thể giao du, cả trước đây, bây giờ hay sau này cũng vậy. xâm nhập vào tầng lớp này, cũng chưa bao giờ có ý nghĩ muốn xâm nhập.

   biết do Tử Mặc ăn vận giản dị khác hẳn họ, hay do được đại mỹ nhân Vu Sính Đình đích thân dẫn vào mà đám đàn ông đó đều đưa mắt liếc , sau đó lại ai làm việc nấy, người hát vẫn hát, người đánh bài vẫn đánh bài.

   Vu Sính Đình kéo đến bên bàn rồi đặt chiếc di động cầm trong tay xuống. Tử Mặc liếc qua, đó là di động của hãng Apple thế hệ mới nhất, thậm chí còn chưa xuất ở thị trường trong nước. vốn chẳng biết gì về dòng điện thoại này, nhưng mấy năm lăn lộn thương trường nên cũng nhìn thấy.

   Sính Đình nở nụ cười mê hồn, giới thiệu với mọi người: “Đây là Triệu Tử Mặc, bạn thời đại học của em.”

   mỉm cười gật đầu thay lời chào, mấy người kia cũng ngước mắt, khẽ gật đầu với . cũng là trong số đó, ngẩng đầu nhìn , sau đó cúi xuống ngay. Tử Mặc kịp nhìn, đôi mắt đào hoa đen láy.

   Sau lần gặp đó, tưởng Vu Sính Đình sau này thường xuyên liên lạc chỉ là câu xã giao, ngờ ba ngày sau, làm việc nhận được điện thoại. Sính Đình hỏi ngay: “Cậu ở đâu? Mình đến đón!”

   vừa uống nước vừa trả lời: “Ở công ty, làm thêm.”

   Sính Đình ngay, dường như cho cơ hội từ chối: “Hai mươi phút nữa gặp nhau ở trước cổng chính công ty cậu.”

   Tử Mặc còn chưa kịp nuốt ngụm nước đầu dây bên kia ngắt máy.

   nhìn điện thoại, màn hình hiển thị thời gian cuộc gọi là mười tám giây. Từ bao giờ tác phong của Sính Đình trở nên nhanh nhẹn như vậy? Nhưng ở thành phố Bắc Kinh lạ nước lạ cái này, gặp được người bạn cũ là phấn khởi lắm rồi. Mặc dù khi còn ở trường đại học, hai người cũng chẳng phải quá thân thiết, nhưng có thêm người bạn vẫn đỡ buồn hơn là thui thủi mình.   Đây là lần thứ hai gặp . Lúc đầu cũng mấy chú ý, chui luôn vào xe ngồi với Sính Đình. Khi xe dừng trước biệt thự ở ngoại ô phía Đông mới phát , chiếc Mercedes màu bạc của ở ngay phía sau. Vô tình liếc nhìn biển số A8, biển số của Bắc Kinh, đột nhiên khiến có cảm giác xa lạ khó hiểu đối với .

   Hôm đó ăn mặc rất chỉnh tề, com lê thẳng nếp nhưng nhìn lấy lần. Tử Mặc cũng đến chào . Trước nay, trong giao tiếp vốn ít khi chủ động, huống hồ biết thân phận mình, việc gì phải dây dưa với loại người đó.

   Tử Mặc dần quen với đám bạn của Sính Đình, là do Sính Đình thường xuyên gọi điện rủ ăn cùng, cũng khó từ chối, hai là, ở thành phố này, mặc dù cũng quen, nhưng lại chỉ có mình nên cũng thấy đơn, tính ra chỉ có Sính Đình là bạn cũ biết về .

   Biết bao lần làm thêm buổi tối, đứng bên bức tường kính nhìn ra xa, biển đèn lấp lánh như sao sa, nhưng mình vẫn về lẻ bóng, cũng khỏi chạnh lòng! Cầm tay chiếc cốc uống trà mua hồi mới vào công ty, chiếc cốc nền trắng có những vạch vàng rất trang nhã, giống chiếc cốc hồi bố mẹ mua cho để đánh răng, bên có hình hai chú bướm màu sắc rực rỡ, vươn cánh như sắp bay. Hồi đó, thích chiếc cốc đến nỗi mỗi buổi sáng ngủ dậy, việc đầu tiên là chạy lấy cốc đánh răng. Về sau, chiếc cốc bị vỡ, còn con bướm kia nữa, nhưng hình ảnh con bướm và màu cánh của nó vẫn đọng lại trong tâm trí .

   Thực ra, khi cùng với đám bạn của Sính Đình cũng chỉ có mấy trò tiêu khiển như ăn uống, hát hò, chơi mạt chược… Người đông thường dễ vui đùa. Mọi người đều thoải mái, có chuyện buồn cười là tất cả cười thả phanh. Hôm đó uống hơi nhiều, cả bọn chia thành hai nhóm chơi mạt chược, hiểu sao, lại chỉ vào Tử Mặc, khiến ánh mắt cả nhóm đổ dồn vào : “Để ấy thay tôi, nếu thua tính vào tôi, nếu thắng tính cho ấy.” Tử Mặc biết chơi mạt chược, có điều cảm thấy tiện. Sính Đình thấy lúng túng, liền đẩy vào chỗ, cười : “Có Giang công tử hậu thuẫn, chơi , việc gì phải sợ?”

   Gọi là biết, thực ra chơi giỏi, chỉ là Tết hằng năm về nhà, thấy các bác hàng xóm rủ nhau chơi, cũng ra góp vui vậy thôi.

   Mới chơi được lát thua mấy ván, có người ngoái lại, : “Giang thiếu, hôm nay hình như tâm trạng cậu rất tốt, thấy chiến hữu nghèo nên chi tiền ủng hộ đây!” cũng bắt lời, chỉ nheo nheo mắt. Thực ra trình độ của họ ngang ngửa nhau, lớ ngớ chẳng biết đầu đuôi thế nào, thua liền mấy ván.

   Lúc định ra quân trắng, chợt giọng uể oải vang lên bên cạnh: “Đừng ra quân đó!” Hơi thở ấm nóng phả vào tai , buồn buồn. Vừa ngẩng đầu, bắt gặp đôi mắt đen láy nhìn mình cười: “Ra quân này!” Đến lúc tàn cuộc, tính số điểm, còn được mấy vạn tệ, lúc đó mới biết số tiền họ chơi phải , tuyệt nhiên phải chỉ đánh cho vui.

   Thấy vậy ba người kia kêu ầm lên là bị lừa, tuy cay cú nhưng vẫn cười than thở: “ tưởng phen này vớ to, cuối cùng lại thành ra thua đậm. ra lúc đầu gã tung hỏa mù khiến bọn này mờ mắt, sau đó mới ra tuyệt chiêu. Chúng ta bị xỏ mũi mà biết!” Giang thiếu chỉ cười hồn nhiên, vơ tiền ấn vào tay . Tử Mặc nhất quyết nhận, số tiền đó bằng mấy tháng lương của . Cuối cùng Sính Đình đến thầm vào tai : “Đừng buồn cười thế, cứ cầm .”   Tử Mặc sinh ra ở thành phố Chiết Bắc của vùng Giang Nam phong cảnh hữu tình, với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông đều đẹp như tranh. Nơi đây xưa nay là vựa lúa, vựa cá hiếm có của cả nước, nhưng để có tiền nuôi con ăn học, mẹ cũng phải ăn tiêu tằn tiện. Sau khi thi đỗ vào trường đại học danh tiếng nhất nhì cả nước, để giảm bớt gánh nặng cho mẹ, hằng ngày Tử Mặc cần mẫn làm thêm kiếm tiền. Nỗi cơ cực đó, đám bạn của Sính Đình, những cậu ấm chiêu khi vừa sinh ra miệng ngậm chìa khóa vàng làm sao có thể hiểu được?

   Hôm sau, xin Sính Đình số điện thoại của Giang thiếu, hết giờ làm liền gọi cho . Giang thiếu ngớ ra, mãi mới hiểu: “À, là !” Giọng dửng dưng như nghe dự báo thời tiết.

   “Chờ chút, có rỗi ?”

   Phía đầu dây bên kia hơi ồn, thẳng rằng số tiền đó với thực ra cũng phải quá lớn, nhưng đối với đây là con số , hằng ngày để trong túi xách cũng yên tâm, ngộ nhỡ bị kẻ trộm lấy mất, chẳng phải bị đền oan sao…

   Đứng đợi ở cổng công ty được lát nhìn thấy chiếc xe màu bạc của . Đột nhiên phát , đầu óc mình đúng là có vấn đề, hẹn gặp người ta vào đúng lúc tan tầm thế này, lại ngay trước cổng công ty, khác nào dạo với gấu trúc phố. Chỉ mong bị đồng nghiệp nhìn thấy, vừa chui vào xe vội giục : “ thôi!” Lần này, Giang thiếu mặc áo sơ mi trắng muốt, thấy có vẻ vội vã, hiểu chuyện gì nhưng cũng vội vàng vào số xe phóng .

   Trong xe, hai người chẳng ai gì, vốn quen biết nhau. Tử Mặc cúi đầu, mở túi xách lấy chiếc phong bì đưa cho .

   Giang thiếu chỉ liếc qua, hỏi: “Cái gì vậy?”, thực ra biết cái gì trong đó.

   đỏ mặt, thầm nghĩ, thôi được, đành chịu mang tiếng tiểu nhân vậy: “Tiền của !”

   đáp lại lời , lặng lẽ xoay vô lăng, rẽ sang đường khác.

   Xe dừng lại trước nhà hàng, hai người vừa bước vào cửa, người có vẻ là chủ nhà hàng ra đón: “Giang thiếu, lâu thấy đến, vẫn chỗ cũ chứ?”

   Nhìn qua bức tường kính, từ độ cao tầng năm mươi mấy nhìn xuống, đương nhiên ràng hơn nhiều so với phòng làm việc ở tầng mười mấy của công ty , biển đèn sáng rực, cả thành phố như ngủ. Bộ đồ ăn màu trắng ngà, có những hoa văn hình con bướm sinh động như , mép có đường viền màu vàng cực kỳ sang trọng. chỉ cảm thấy quen thuộc đến khó hiểu, ngón tay ngừng lần con bướm đó. Thực ra chúng quá khác nhau, những đồ gia dụng ở thành phố của thường rất rẻ, huống hồ là chiếc cốc của mười mấy năm trước. Nhưng trong ký ức của , nó vẫn là đẹp nhất.

   Từ sau hôm trả lại tiền cho Giang thiếu, dù Sính Đình gọi bao nhiêu cuộc điện thoại hẹn ăn, Tử Mặc đều từ chối, thực muốn quá gần gũi với nhóm người đó, vì dù sao và họ là hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Sính Đình có vẻ bực bội: “Lúc nào cũng bận, làm việc cũng phải nghỉ ngơi chứ? Dù bận cũng nên thư giãn chút, thưởng thức hương vị cuộc sống. Mình biết, ở đây cậu chỉ có mình, nếu mình gọi, chắc cậu lại ngồi lỳ ở nhà.”

   Mặc dù Sính Đình mời rất nhiệt tình nhưng Tử Mặc đủ nhạy cảm để biết, người đời luôn coi trọng môn đăng hộ đối. Đó là truyền thống mấy nghìn năm tổ tiên truyền lại, nếu là chân lý bị chôn vùi từ lâu, biết mình và họ tuyệt đối cùng đẳng cấp.

   Vì vậy, càng ngày càng né tránh họ, hơn nữa công việc cũng rất bận, chuyên phụ trách mảng nhập khẩu của công ty, công việc luôn ngập đầu. Tối đó lại phải làm thêm, tâm trạng vốn tốt, vừa mới bắt tay vào việc Sính Đình gọi điện: “Tử Mặc… cậu phải đến cứu mình. Mình say rồi…” Sau đó, với giọng hơi líu lưỡi của người say, Sính Đình địa chỉ, chỗ đó biết bởi từng đến vài lần.

   Đẩy cửa bước vào, chỉ thấy bàn toàn người say khướt. Nhìn thấy , Sính Đình lảo đảo bước đến: “Cậu đến rồi à? Lại đây giúp mình đối phó với họ.” Người đẹp trong mọi tình huống vẫn đẹp, ngay cả khi say. Với vẻ lảo đảo, ánh mắt mê loạn của người say, trông Sính Đình càng quyến rũ. Sính Đình kéo ngồi, vừa ngẩng đầu thấy Giang thiếu ngón tay thanh tú kẹp điếu thuốc, khóe miệng hơi nhếch lên, đáy mắt sâu hút như hồ nước mùa thu chăm chú nhìn .

   Tửu lượng của Tử Mặc ra tốt, nhưng đối với con phương Nam cũng có thể coi là tạm được. Hồi , mỗi lần bố uống rượu thường bế đặt lên đùi, lấy đũa gõ mâm bát ầm ĩ. Mỗi lần nhắc tới chuyện này mẹ thường , từ rất quấn bố, dù là con nhưng được bố cưng chiều như báu vật, trong khi thời đó, tư tưởng phong kiến còn rất nặng nề, nhưng bố lại luôn cưng chiều công chúa bé , hề có ý nghĩ phân biệt trai. Về sau, khi làm, có lúc phải tiếp khách với sếp, luôn tự chủ, khi thấy sắp say là kiên quyết uống thêm giọt rượu nào nữa.

   biết có phải do lần đánh bài mấy hôm trước, đến cuối cùng mọi người đều “biết điều” để hai người lại với nhau. Giang thiếu chưa bao giờ thấy uống nhiều như vậy, mọi khi có ai mời chỉ cười cười lảng tránh, hoặc miễn cưỡng nhấp vài giọt. Hôm nay lại uống rất nhiều, đôi mắt đờ đẫn, thỉnh thoảng lại lóng lánh thứ ánh sáng đặc biệt, bước chệnh choạng như muốn ngã.

   Trời sang thu, thời tiết mát mẻ, gió lùa qua cửa sổ xe làm rối tung mái tóc của . trước giờ hầu như chuyện, , càng biết gì. Thực ra nếu , cũng đối phó vài câu, nhưng chắc chắn bao giờ chủ động bắt chuyện.

   Nửa dìu nửa bế đưa vào nhà. Phòng khách xíu, phòng bếp cũng , tất cả cộng lại bằng phòng ngủ của . Nhưng có hề chi, chim sẻ tuy nhưng vẫn đủ lục phủ ngũ tạng.

   vào bếp lấy cốc nước cho , lúc này mới phát hình như đặc biệt thích bươm bướm. Hầu như mọi đồ dùng, từ cốc chén, bát đĩa trong nhà đều có hình con bướm. Quay lại phòng khách, thấy vẫn mơ màng, miệng lẩm bẩm: “ uống thuốc, uống thuốc, chỉ uống nước thôi. Mặc Mặc khát nước!” ra mơ được trở về Giang Nam, vùng đất thơ mộng đẹp như tranh. Hồi , mỗi khi bị ốm, bố mẹ thay nhau trực bên giường, dỗ dành uống thuốc. Lần đầu tiên nghe nũng nịu như vậy, lòng khẽ run, cảm giác kỳ lạ. Xưa nay thiên hạ đều khen người Giang Nam có giọng ngọt như mía lùi, nhưng lại chỉ nghe thấy Tử Mặc giọng Bắc Kinh chuẩn.

   đỡ dựa vào người mình, cảm thấy cơ thể đó mềm như bông, rồi nhàng kề cốc nước vào miệng . Tử Mặc uống ừng ực hơi hết sạch, hình như vẫn chưa thấy , lưỡi thèm thuồng liếm bờ môi bóng đỏ. Máu trong người như sục sôi, xông thẳng lên đầu làm choáng váng, nhưng vẫn hay biết, hồn nhiên trở mình trong tay , muốn tìm tư thế thoải mái nhất. Vậy là hai cánh môi mềm đó từ từ lướt qua cổ

   Trong phút chốc, bỗng cảm thấy như trời long đất lở, thể nào kìm được, cúi xuống ép môi mình vào đôi môi đó…   Tử Mặc biết từ lúc nào, nửa đêm về sáng bắt đầu tỉnh. Con người là thế, khi say hồ đồ, mượn rượu có thể làm tất cả, đến khi tỉnh lại trở nên nhút nhát. đành giả bộ ngủ, dám cử động, khi trời sáng mới ra về. Chỉ biết hình như ra cửa, sau đó lại trở vào, cũng biết định làm gì, có can đảm mở mắt. lát sau lại thấy tiếng bước chân ra, sau đó là tiếng đóng cửa, lần này .

   Sau đó Giang thiếu vẫn liên lạc với , Tử Mặc đương nhiên cũng gọi, số điện thoại Sính Đình đưa lần trước, viết đại vào mảnh giấy nào đó, biết kẹp vào đâu nữa. chưa từng nghĩ hai người còn liên lạc với nhau.

   Thực ra có gì đáng để liên lạc đâu? Chẳng qua chỉ là cuộc tình đêm như vô số những cuộc tình khác trong thành phố phồn hoa này mỗi khi đêm xuống! phải tư tưởng của quá thoáng, đêm vừa rồi với thực ra cũng là lần đầu của . Chẳng qua hôm đó là ngày giỗ bố, mỗi năm vào ngày đó, Tử Mặc đều rất buồn, nhất là sau khi gọi điện cho mẹ, càng thấm thía nỗi đơn, chỉ nhớ nhà đến muốn khóc, muốn lập tức trở về thành phố với mẹ, ăn vằn thắn mẹ làm, bánh chưng mẹ gói…

   Khi uống rượu bỗng dưng chỉ muốn say, muốn mượn rượu để khỏa lấp nỗi trống vắng trong lòng. Khi Giang thiếu đưa về, vẫn còn chút tỉnh táo, nhưng nỗi đơn như nước thấm vào lòng, muốn bám lấy cây gỗ nổi giữa biển cả mù khơi, như dây tơ hồng bám vào thân cây to, mong có thêm chút sức mạnh. Công bằng mà , mới là người lợi dụng Giang thiếu. Người như , các kiều nữ quây mấy vòng hết, Triệu Tử Mặc nhoi này có là gì? Con người ta nếu sáng suốt, làm gì cũng nên tự lượng sức mình, rất biết điều đó.

   Hai tháng sau, Sính Đình gọi điện: “Sao cậu biệt tăm thế? Chẳng thấy liên lạc gì. Mình vừa châu Âu chuyến, gọi cho cậu là cậu cũng quên luôn. Ngán gặp mình vậy sao?” Thế là hai người bắt đầu liên lạc trở lại.

   Lần gặp lại, bên cạnh Giang thiếu mỹ nhân xứng danh quốc sắc thiên hương, chỉ ngước nhìn cái, cũng thèm nhếch mép cười xã giao. Tử Mặc đương nhiên cũng đến chào. đám người cười , tán chuyện như chợ vỡ, đến lúc ra về mới phát dắt tay quốc sắc thiên hương kia rồi, biết vui vẻ ở đâu. chàng đưa về còn đùa: “Gã đó sao lại vội vàng thế biết? Cứ như vừa hết tuần ăn chay vậy!”

   Về đến nhà, tắm rửa xong cũng muộn, trời rất lạnh, chui vào chăn ấm, dễ chịu, khoan khoái nghĩ, giấc ngủ đến ngay. thiu thiu có tiếng chuông điện thoại, thò tay ra khỏi chăn mò tìm nhưng mãi thấy, bực mình, lẩm bẩm: “ biết gã khùng nào giờ này còn quấy rầy người ta!” Làm xuất nhập khẩu là vậy, lúc người ta ngủ mình làm, người ta làm mình ngủ. Vất vả là thế, nhưng kiếm miếng cơm đâu có dễ, vậy mà nhiều khi vẫn phải dối. Hôm đó, mẹ gọi điện hỏi công việc có vất vả , trả lời: “Vất vả gì đâu mẹ, chủ yếu là dùng ngoại ngữ chuyện, trao đổi với khách hàng người nước ngoài thôi mà.” muốn để mẹ lo lắng.

   Chuông điện thoại reo mấy lần, có lẽ người gọi thấy nhấc máy, liền thôi. Tử Mặc cả người, khỏi phải sờ soạng tìm điện thoại trong đêm tối, lập tức thiếp . Ngày hôm sau, khi tìm được điện thoại, giở ra xem, là số di động, nhưng phải số máy của khách hàng, tưởng là ai đó nhầm máy nên cũng bận tâm.

   Triệu Tử Mặc bỏ bao công sức, vất vả mãi mới thuyết phục được khách hàng người Đức, giành được đơn hàng lớn, nhận được phiếu lĩnh tiền thưởng, lòng vui như Tết. Vội gọi điện cho mẹ, sau khi kiên nhẫn nghe mẹ phàn nàn hồi mới thấy yên lòng, định bụng hôm nay nhất định phải về sớm, mua ít thức ăn tươi tự thưởng cho mình.

   So với các thành thị thời nay, Tử Mặc có ưu điểm nổi bật là biết nấu ăn. Khẩu vị của người phương Bắc khác người phương Nam, cho nên thích đồ ăn ở đây lắm. Mỗi khi làm thêm, luôn phải dùng đồ ăn nhanh, chán ngấy. Hôm nay lòng vui phơi phới, muốn làm mấy món ăn mang hương vị quê nhà cho thỏa cơn thèm. Ha ha… Mới nghĩ đến ứa nước miếng.

   Thành phố quê hương sông ngòi chằng chịt, đâu đâu cũng có nước, vì thế cá là món ăn phổ biến nhất trong mỗi bữa ăn gia đình. Món sở trường của bố là cá. Món ngon nhất là canh cá diếc, đậu phụ, nấm hương nấu với chân giò hun khói. Đầu tiên rán cá lên, cho gừng, rượu vàng [1] vào nồi, đổ thêm nước đun đến gần cạn, trút chân giò hun khói và nấm hương thái vào đun vừa lửa. Đến khi nước chuyển sang màu trắng đục bỏ đậu phụ vào, đến khi nhấc nồi ra mới cho hành. Món canh có màu hồng của thịt chân giò hun khói, màu trắng đục của cá diếc nấu nhừ, màu xanh của hành, mùi thơm của cá và nấm hương, vừa đẹp mắt lại dậy mùi thơm, chỉ ngửi thôi thấy thèm. Mỗi lần bố làm món đó, đều ăn đến no căng.

   Hồi , Tử Mặc thích quanh quẩn trong bếp xem bố nấu ăn, có ý định học nhưng cũng biết làm. Mùi thơm của món ăn, khói trắng nghi ngút vẫn còn trong ký ức. Bây giờ nhớ lại, hình như những thứ đó chính là hình ảnh của tuổi thơ.

   Còn chưa hết giờ làm, Sính Đình gọi điện: “Xong việc chưa? Cùng ăn nhé!”

   Tử Mặc tay giữ điện thoại, tay kia vẫn ra hiệu cho Thẩm Tiểu Giai nội dung chuyển fax: “ ăn à? được, hôm nay mình muốn về nhà ăn.”

   “Về nhà? Chẳng lẽ ở nhà có người đợi cậu?” Sính Đình cười, hỏi vặn, khẩu khí hơi khác, dường như có ý gì.

   Tử Mặc bận nên nhận ra: “Ai đợi chứ, cậu thừa biết người ta chỉ có mình, chẳng qua hôm nay muốn ăn ở ngoài, muốn về nhà tự nấu cơm ăn!”

   “Tự nấu? ? Sao chưa bao giờ nghe cậu biết nấu ăn?”

   bật cười: “ biết à? Còn nhiều thứ cậu biết lắm!”

   Sính Đình cũng cười, nhưng nhượng bộ: “Thôi, hôm nay đừng về nhà nữa, ra ngoài ăn cho vui. Về nhà có mình, cậu bày vẽ cả bàn đầy thức ăn, ăn mình, buồn chết!”

   Ăn với đám bạn của Sính Đình bao giờ cũng thoải mái hơn ăn cùng khách hàng, huống hồ mình chỉ là nhân vật phụ, làm nền cho người đẹp Sính Đình cũng chẳng sao!

   Bữa ăn do Diêu thiếu mời. Thực ra Tử Mặc biết tên của từng người bọn họ, mặt là do để ý, mặt khác họ thường gọi đủ họ tên. Khi ăn, Diêu thiếu ngồi cạnh , rất chăm chỉ gắp thức ăn cho .

   ngồi đối diện . Trong ấn tượng của Tử Mặc, hình như họ hay ngồi đối diện nhau. Mỹ nhân quốc sắc thiên hương lần trước được thay bằng người khác, nàng cực kỳ yểu điệu, cách hơi xa, nhìn cũng lắm, nhưng chắc chắn cũng là mỹ nhân.

   Có lẽ cả ngày nghĩ đến mấy món ăn mình định làm, cho nên khi nhìn bàn đầy thức ăn cảm thấy hơi ngán, muốn động đũa. Nghe họ kể bao nhiêu chuyện tiếu lâm, có chuyện hơi tục, có chuyện cực kỳ tục, chỉ khẽ mỉm cười, gẩy gẩy lại chỗ thức ăn đầy dầu mỡ trong bát. Vừa ngẩng đầu, lại bắt gặp ánh mắt tư lự nhìn mình.

   Sau khi ăn xong, mọi người vẫn chơi mấy trò tiêu khiển cũ, kéo nhau đến câu lạc bộ. Sính Đình biết Tử Mặc hằng ngày bận rộn nên nhất định kéo spa. Chẳng hiểu vô tình hay hữu ý, Sính Đình hỏi: “Cậu và Giang thiếu thế nào rồi?”

   giật mình, nhưng mặt vẫn thản nhiên: “Thế nào là sao? Mình và ta có gì chứ!”

   Sính Đình nhếch mép: “Đừng vờ vịt nữa! Trong bữa ăn hôm nay, mình thấy chàng liếc về phía cậu mấy nghìn lần.”

   Tử Mặc hề nhận ra, hơi sững người, : “Chắc cậu nhầm, mặt mình đâu có vật thể lạ gì đâu!”

   Sính Đình nhìn lát, : “Tử Mặc, cậu cũng nên , uổng phí những điều tốt đẹp bố mẹ ban cho. Nhưng mình cũng nhắc cậu, những gã này chẳng mấy người lòng đâu. Như mình và Tôn Bình Hoa, cậu tưởng đến kết quả ư? Chỉ vì mình thích ấy thôi, được lúc nào hay lúc ấy. Còn Tôn Bình Hoa, chẳng qua bố mẹ còn chưa nhắm cho đám nào, nên tạm thời cứ thế.”

   hiểu Sính Đình chuyện riêng tư rất lòng, nhưng quan hệ giữa và Giang thiếu tiện , bởi càng nghĩ càng thấy mông lung.

   Sính Đình cũng chẳng bận tâm những lời gan ruột của mình liệu Tử Mặc có bỏ vào tai , lại tiếp: “Còn Giang thiếu, có lẽ cậu cũng nhận ra, cả nhóm bọn họ có ai nịnh ta? Tuy cùng là tầng lớp nhưng vẫn có phân biệt. Có số việc mình tiện nhiều.”

   vốn có ý định quan hệ với bọn họ, nhưng vẫn rất cảm kích lời nhắc nhở của Sính Đình.

   Đến khi ra về, cuối cùng chỉ còn lại hai người, mới phát người đẹp yểu điệu bên cạnh biết đâu. chỉ liếc cái, : “Tôi đưa về.”

   Tử Mặc cười cười coi như đồng ý.

   Lên xe, hai người cũng có gì để , bật thiết bị sưởi, hơi ấm hòa với mùi đặc trưng của lớp da bọc ghế, trong xe phảng phất mùi thơm dễ chịu. Xe nhanh chóng dừng lại trước cổng khu chung cư của , Tử Mặc cảm ơn rồi bước xuống. Vào đến phòng, cởi đôi bốt ra, cả người mệt nhoài muốn động đậy, vừa lao lên giường, chăn ấm đệm êm, chắc chắn ngủ ngay.

   Mơ màng nghe thấy tiếng chuông điện thoại, vẫn cuộn tròn trong chăn chẳng buồn nhúc nhích. Nhưng nghĩ đến đơn hàng lớn của vị khách hàng người Đức, nghĩ đến món tiền thưởng nóng bỏng tay, thôi được, đành giơ đầu cho người ta hành hạ! Nghĩ vậy mới uể oải bò ra khỏi tấm chăn ấm, cầm máy. Kết quả là “a lô” mấy tiếng, chẳng thấy ai trả lời, bực mình lẩm bẩm: “Đồ điên nào quấy rầy người ta vào lúc này biết?” Sau đó “tạch” tiếng, cúp máy.

   Mắt nhắm mắt mở nhìn số máy màn hình, hình như phải số máy của vị khách hàng người nước ngoài đó. hồi lâu sau, chuông điện thoại lại “ting tang ting tang” ngân vang. Cầm lên nhìn, vẫn là số máy đó, số máy lạ, nhấn nút nhận, giọng nam khẽ vang lên: “Là tôi đây!” ngây ra hồi, mới ấp úng đáp: “Vâng.”

   Đầu dây bên kia mãi gì, cũng tiện ngắt máy. Lại lúc lâu nữa mới , giọng có gì rất lạ, hình như hơi giống giọng âu yếm của các đôi tình nhân: “Hôm đó… hôm đó… tôi sử dụng biện pháp gì!”
   <div>

   <hr align="left" size="1" width="33%" />


   [1] Rượu vàng là loại rượu đặc sản của vùng Giang Nam, còn gọi là rượu gia vị.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,953

   Chương 1
   Trái tim chưa rung động


   Mặt bỗng đỏ lựng, may mà nhìn thấy. chưa từng gặp vấn đề này, chẳng lẽ lại , sao đâu, đừng lo!? Ấp úng hồi, biết nên gì, đột nhiên nghĩ tới chuyện, thoáng rùng mình, giờ mới hiểu ra tất cả, lạnh lùng : “Người ta có loại thuốc tránh thai dùng ngay sau đó, Giang thiếu việc gì phải lo lắng?” Đầu dây bên kia im lặng, liền cúp máy.

   Nhưng trằn trọc mãi ngủ được, trở dậy vào phòng bếp rót cốc nước uống. Ngón tay lần theo hình con bướm nổi thành cốc, lại có cảm giác yên tâm, dường như trở lại thời thơ ấu, mình vẫn là báu vật được bố mẹ nâng niu, bỗng chua chát nhận ra, thời gian sao trôi nhanh quá, thoáng cái bằng ấy năm rồi…

   Lại mang máng nghe thấy tiếng chuông cửa, khỏi ngạc nhiên, vào giờ này vẫn còn người nào đến bấm chuông cửa nhà hàng xóm của ? Chuông reo lúc mới nhận ra, ra là chuông cửa nhà mình. Lại là Giang thiếu, đứng ngay ngoài cửa, bằng xương bằng thịt. Tử Mặc ngây ra hồi lâu, biết nên làm gì. nhìn , nhàng đẩy cửa, thản nhiên bước vào.

   hít hơi sâu, hỏi: “ có uống nước ?”

   Người đến nhà là khách, dù sao cũng đến rồi, thể đuổi . gì, chỉ nhìn . biết do màn đêm mênh mang bên ngoài hay do ánh sáng trong nhà đủ, chỉ cảm giác xung quanh chập trùng như mặt biển xanh sâu thẳm, dường như có thể hút người ta xuống đó. Trong lòng hoảng hoạn, nhanh vào bếp như chạy trốn. Chưa được mấy bước bị bất chợt ôm từ phía sau, rồi bắt đầu hôn cuống quýt.

   Cảm giác đó như bị ngấm thuốc mê, cả người mềm nhũn, còn chút sức lực để đẩy ra. càng ôm chặt, mùi thuốc lá thoảng qua, tấm thân nóng sực, cảm giác quen thuộc khác thường, Tử Mặc hơi cuống, ham muốn tăng dần làm hoảng sợ, nỗi hoảng sợ mơ hồ. Khi lưỡi bị lưỡi quấn chặt, cắn vào vật mềm ấm ra sức chiếm hữu miệng mình. Cảm giác đau nhói làm tỉnh táo hơn chút, buông ra, gục lên vai thở dốc.

   Tin đập thình thịch, dùng tất cả sức lực đẩy mạnh cơ thể nóng hổi áp sát vào mình, : “Xin lỗi, Giang thiếu, muộn rồi, mời về cho.”

   đứng sững nhìn , như suy nghĩ ý trong câu đó. khí bỗng trở nên ngột ngạt, lát sau quay người ra.

   Ngày hôm sau, có ôm bó hoa hồng còn đọng sương đứng trước cửa phòng làm việc của bộ phận xuất nhập khẩu, hỏi: “Xin hỏi Triệu Tử Mặc có đây ạ?”

   Văn phòng của bộ phận xuất nhập khẩu rất lớn, vào giờ làm việc, ai nấy đều cắm cúi vào công việc của mình, nên trong phòng vô cùng yên ắng. Câu hỏi của người lạ vừa cất lên, cả phòng tức ngẩng đầu, mọi ánh mắt đổ dồn về phía .

   Thẩm Tiểu Giai cười đáp: “Có… Có! ấy đây!” Sau đó quay sang , ánh mắt như dồn ép: “Tử Mặc! Khai mau, ai tặng?”

   Lúc này đọc email của khách hàng người Đức, nhận bó hoa, đặt sang bên, ký vào hóa đơn. có bưu thiếp, chẳng có lời nhắn, lại phải thần thánh, làm sao biết của ai tặng? Thẩm Tiểu Giai quyết tha: “Làm gì có chuyện, cậu biết chứ? Đừng vờ vịt!”

   nghiêm túc : “ biết !” Trong lòng cũng thoáng nghĩ đến người, nhưng lại lắc đầu, tự nhắc mình đừng hão huyền, rồi tiếp tục làm việc.

   Sau chuyện đó, thời gian khá lâu sau hai người gặp nhau. hôm, sắp hết giờ làm, bận chuyển fax điện thoại lại ngân nga “ting tang” dứt. Cầm máy lên, nhận ra số điện thoại của Sính Đình, lòng chợt áy náy, hình như trước giờ đều là Sính Đình chủ động gọi điện. Có lần Sính Đình trách: “Tử Mặc, cậu muốn gặp mình vậy sao? Mình gọi là cậu cũng thôi luôn. Có phải mối quan hệ này chỉ từ phía mình?” Đúng, lần nào gặp nhau, người chủ động liên lạc cũng là Sính Đình.

   ngại ngần nhấc máy: “Sính Đình à!”

   Đầu dây bên kia ngay: “ làm gì thế?”

   Tử Mặc nghiêm túc như học trò trả lời thầy giáo: “ chờ hết giờ làm.”

   Sính Đình cười, hỏi: “Tối nay bận ?”

   gật đầu: “Tạm thời , nhưng chẳng biết có việc gì đột xuất ?”

   Sính Đình cười: “Mặc kệ, hôm nay nhất định cậu phải với mình. Ăn xong bọn mình uống cà phê.”

   Nếu chỉ mình Sính Đình tốt, rất sẵn lòng.

   Ăn xong, hai người vừa nhâm nhi cà phê vừa chuyện, Sính Đình hỏi: “Cậu có biết, lớp mình ngày xưa có cặp đôi thề lấy được nhau quyết lấy người khác ?”

   Tử Mặc cười: “Sao biết? Lục Tiểu Thiên và Đường Nhan, đôi ấy nổi tiếng ở khoa còn gì?”

   Sính Đình cung cấp thêm thông tin: “Chia tay lâu rồi. Ra trường lâu chia tay. Mấy hôm trước mình về Thượng Hải, gặp Đường Nhan ở siêu thị, người ta lấy chồng, có con trai.”

   Tử Mặc ngạc nhiên: “ ?” vẫn nhớ, trong đám con của lớp, người ưa Sính Đình nhất chính là Đường Nhan, bạn cùng phòng của Sính Đình. Tuy nhiên, thể phải ngay từ đầu vậy, nghe đâu lúc đầu hai người cũng khá thân thiết, về sau Lục Tiểu Thiên theo đuổi Sính Đình được mới chuyển mục tiêu sang Đường Nhan. Có điều, sau đó Đường Nhan mặc dù chàng rất điển trai theo đuổi nhưng vẫn đối đầu với Sính Đình. Quan hệ căng thẳng đến mức hai bên gần như nhìn mặt nhau.

   Sính Đình tiếp: “ ngờ chứ gì? Chính ta chủ động đến chào mình, lúc đó mình thử quần áo. Mấy năm gặp, Đường Nhan bây giờ rất khác, hình như rất thỏa mãn với cuộc sống tại, hãnh diện vì có con. ta khoác tay chồng, mặt rạng ngời hạnh phúc. Thực ra trước đây, khi Lục Tiểu Thiên theo đuổi Đường Nhan, mình với ấy rằng Lục Tiểu Thiên hợp với cậu đâu, đáng tiếc, Đường Nhan lại nghĩ mình thích nhưng lại chịu nhả cho người khác. Cuối cùng, sau khi tốt nghiệp, để được ở lại trường làm việc, Lục Tiểu Thiên cưới con của vị lãnh đạo, Đường Nhan là người biết cuối cùng, lúc bấy giờ ta mới hiểu ra…” Trong tình bây giờ, người ta đều rất thực tế. Năm xưa, đôi tình nhân ấy khiến bao người ngưỡng mộ, ai ngờ lại có kết thúc đáng buồn như thế.

   Chưa hết di động của Sính Đình đổ chuông. Vu đại mỹ nhân nhìn số điện thoại màn hình, nở nụ cười nghiêng nước nghiêng thành của mình, giọng ngọt như mật: “Vâng, uống cà phê. Vâng… cùng với Tử Mặc… Vâng… Vậy em đợi.” Giọng ngọt như vậy, ngoài Tôn Bình Hoa, còn ai có thể được hưởng đặc ân đó của đại mỹ nhân?

   Tắt máy, Sính Đình với : “Lát nữa, chúng mình đến quán bar.”

   Tử Mặc lắc đầu: “, ngày mai mình còn phải làm.”

   Sính Đình dỗ dành: “Thôi, . Mình cũng chẳng quen ai!” Bạn của mấy người đàn ông trong đám bạn Sính Đình luôn thay đổi, thỉnh thoảng gặp nhau, Tử Mặc cũng chỉ lịch thiệp mỉm cười, gật đầu chào, chưa bao giờ tỏ ra muốn tiếp cận.

   Hiếm khi được đại mỹ nhân ngọt ngào dỗ dành, giọng nài nỉ khẩn cầu như vậy, thấy mềm lòng. Vẫn còn do dự xe của Tôn Bình Hoa đến. Sính Đình kéo tay : “ thôi , thôi!”

   Vào bàn ăn được đặt trước, vừa ngồi xuống ghế, Tử Mặc thấy hối hận vì đến đây. Mấy người trong nhóm dường như quen . Diêu thiếu quay phải quay trái mời mọi người, đến lượt Tử Mặc, dù tránh được vài ly nhưng cũng ngà ngà say, đành quay sang cầu cứu Sính Đình. Giang thiếu ngồi cách khá xa, chơi bài, hình như hề chú ý đến .

   Sính Đình đỡ ly rượu thay cho bạn, nhàng chất vấn: “Lẽ nào hôm nay đại công tử đến đây để chuốc rượu chúng em? vậy chúng em xin cáo từ về trước được ?”

   Diêu thiếu say, cười cười : “Ai dám chuốc các đại mỹ nhân!”

   Thực ra Tử Mặc uống chưa nhiều, nhưng loại rượu đó rất nặng. Đầu hơi choáng, cố giữ tỉnh táo, kéo tay Sính Đình: “Mình về trước.”

   Sính Đình sờ trán bạn, : “Được, để Bình Hoa đưa về.”

   Sau đó đầu nặng dần, hình như càng lúc càng ổn, thần trí bắt đầu u mê, chợt nghe tiếng Sính Đình: “Sao lại là ? Bình Hoa đâu?” Tiếp đó chỉ cảm thấy được ai đó bế lên, đặt vào vật gì mềm mềm như bông, muốn mở mắt nhưng còn chút sức lực, cả người mềm nhũn. biết bao lâu sau mới có lại chút ý thức, hé mắt nhìn, phát thấy mình vẫn xe. Giơ tay sờ cái đầu nặng trịch của mình, cựa quậy định trở dậy. Vừa ngẩng lên, thấy Giang thiếu ngồi tư lự, tay búng tàn thuốc lá. vội cụp mắt, dám nhìn, chỉ hỏi: “Đây là đâu?” Xe đậu bên đường, mặc dù có ánh đèn đường nhưng vẫn xác định được đây là nơi nào. gì, vào số phóng xe . Chẳng mấy chốc đến khu nhà của mình, vẫn chếnh choáng, tay ôm đầu, loạng choạng xuống xe, quay lại cảm ơn : “Rất xin lỗi, phiền quá!”, xong thẳng vào thang máy, ngoái lại. Mở cửa vào nhà, việc đầu tiên là tắm cái cho thoải mái, hết hơi rượu, ngửi mùi sữa tắm hương nhài thanh khiết, cảm giác đầu óc tỉnh táo hẳn. Sau khi bỏ quần áo vào máy giặt, ngồi sofa, thong thả sấy mái tóc buông lửng của mình.

   Nằm ôm chiếc gối bông to, bên dưới là đệm êm, ấm áp, mơ màng ngủ thiếp . Hình như có tiếng chuông cửa… Phiền quá! trở mình, kéo chăn trùm kín đầu. Tiếng chuông vẫn vang lên dứt.

   Trở dậy xỏ dép, ôm gối, loạng choạng ra mở hé cửa: “Ai đấy?”

   Bên ngoài có tiếng đáp rất : “Là tôi.”

   hiểu ra, bàn tay vẫn đặt nắm đấm cửa, vội ấn mạnh định đóng nhưng kịp, nhanh tay đẩy cửa, vào.

   Tử Mặc hoang mang ôm chặt chiếc gối, tim đập thình thịch, nỗi sợ hãi mơ hồ quay trở lại, xâm chiếm khắp người : “Tôi… Tôi vẫn ổn. Cảm ơn .”

   Giang thiếu chộp tay , kéo mạnh, ngã vào lòng : “Nhưng tôi ổn.”

   Chiếc gối trong tay lỏng dần rồi rơi xuống đất, môi trùm lên, nóng bỏng và ướt át, thoang thoảng mùi thuốc lá hương bạc hà…

   Tim đập càng lúc càng mạnh, ra sức đẩy ra, nhưng tài nào làm cơ thể đó nhúc nhích. Lát sau rời môi , nhưng tay vẫn ôm riết, buông. Lâu sau, mới ghé sát tai , với giọng hậm hực: “Em to gan , chờ xem tôi xử em thế nào!” Mấy chữ đó ra tuy có vẻ hằn học nhưng lại chứa vẻ âu yếm khó tả, quyến luyến khó cưỡng. Hơi thở phả vào tai nhồn nhột, Tử Mặc chỉ thấy toàn thân mềm nhũn, còn chút sức lực, nhưng lòng lại thanh thản, êm đềm như cơn gió tháng Ba thoảng qua mặt hồ phẳng lặng, làm mặt nước rùng mình xôn xao.   Sáng hôm sau Tử Mặc làm muộn. Thẩm Tiểu Giai làm được nửa công việc, ghé đến bên , khẽ hỏi: “Có phải sắp có mưa đá? Ngay người nổi tiếng đúng giờ nhất công ty cũng đến muộn?” Khuôn mặt bỗng đỏ bừng, Thẩm Tiểu Giai hiếm khi bắt gặp bộ dạng như thế của đồng nghiệp, quyết làm cho ra nhẽ: “Mau khai , có phải đêm qua gió xuân ấm áp, hoa nguyệt nhởn nhơ?”

   giả bộ bực mình: “ , mau kiểm tra email của khách hàng, đừng đứng đây lung tung nữa.”

   Thẩm Tiểu Giai cười khanh khách: “Xấu hổ rồi hả? Chứng tỏ người ta đoán trúng tim đen!”

   Đến trưa, lại có người đem đến phòng làm việc của Tử Mặc bó hoa tulip, đây là loại hoa đặc trưng của Hà Lan được chuyển về bằng đường hàng . Thẩm Tiểu Giai ngắm nghía hồi lâu, hết ngó bên phải lại ngó bên trái, rồi chậc lưỡi: “Hoa tulip sang đấy, nhưng sao theo đuổi phụ nữ lại tặng hoa này?” Nghe vậy chợt giật mình.

   Hồi còn , cuộc sống khó khăn, lạc hậu, các phương tiện truyền thông còn rất hạn chế, may nhà có chiếc ti vi, mỗi khi có chương trình thế giới đó đây, đều chăm chú xem. Ấn tượng nhất với là đất nước Hà Lan, đất nước với những cánh đồng hoa tulip bạt ngàn, những chiếc cối xay gió lãng mạn, bầu trời xanh ngắt và mặt biển bất tận, lại còn loại pho mát dày dường như chỉ có trong giấc mơ… Cảnh sắc đó theo hồi ức của tuổi thơ bắt rễ vào tâm trí, tường nhà có treo bức tranh hoa tulip với cánh hoa rất to, nở xòe rực rỡ.

   Mấy hôm liền, ngày nào cũng có bó hoa được mang đến, nhưng thấy gọi điện, cũng gọi . Lại mấy ngày nữa mới gọi điện: “Tối nay đến nhà em được ?”

   thường làm về rất muộn. Vừa về đến cửa thấy ở đó, mặt sầm sì khó chịu. cũng phớt lờ, lặng lẽ tắm. Tắm xong ra, thấy ngủ, nằm nghiêng, quay lưng lại. Tử Mặc tắt đèn, nhàng nằm xuống bên cạnh. Do quen nên chỉ nằm sát mép giường, cách khá xa. Trong bóng tối, trở mình, kéo vào lòng, cả người lập tức được bao bọc trong làn hơi ấm.   Sống chung với , nếu như vậy cũng có thể coi là sống chung, trước giờ luôn giữ thế chủ động. Có lúc cũng hiểu chính mình, sao có thể chấp nhận chuyện đó, mà còn chấp nhận cách tự nhiên như vậy. Bản thân cũng còn là nữ sinh vừa rời ghế nhà trường, từng thấy, từng nghe ít những cuộc tình vội vã. Trong xã hội đại này, người ta dường như sống đơn giản, gấp gáp hơn, hợp đến, hợp tan, quá câu nệ. vẫn nghĩ mình có tư tưởng thời thượng như vậy, nhưng ngờ chính mình cũng bị cuốn lên chuyến xe thời thượng đó.

   Đương nhiên biết, Giang thiếu chỉ có người tình là , mấy lần, khi ở bên nhau, các giai nhân vẫn ngừng gọi điện, cũng có vài lần, nghe xong là . cũng tự biết mình có bản lĩnh để Giang thiếu chỉ vì mình mà từ bỏ cả khu rừng xanh tốt như vậy.

   Trong phim truyền hình hay tiểu thuyết, chuyện những chàng công tử hào hoa có thể vì thiếu nữ mình mà chấm dứt cuộc sống phong lưu, chung thủy sống với ta suốt đời chỉ có thể lừa được các thiếu nữ tuổi teen. Tuy nhiên đời cũng hẳn có những mối tình như vậy, nhưng hiếm như sao buổi sớm, nếu thực người như thế, đúng là còn sung sướng hơn trúng số độc đắc, nhất định phải giết bò, mổ dê tế thần. Cho nên, được đến đâu hay đến đó, muốn nghĩ nhiều.

   Giang thiếu chi tiêu rất hào phóng, nhưng hầu như bao giờ để ý. hôm dọn dẹp nhà cửa mới phát có mua cho mấy món quà, gồm đồ trang sức đắt tiền, váy áo, túi xách hàng hiệu… Khi mang đến cũng chẳng , vứt vào góc nào đó, mấy ngày sau mới phát . Có tiền kể cũng tốt, bộ váy áo, món đồ trang sức có thể bằng tháng hoặc nửa tháng lương của , còn chiếc túi xách hàng hiệu kia, tuy có tiền mua nhưng biết, đó là của nhãn hiệu nổi tiếng, số lượng có hạn, phải ai cũng mua được, huống hồ nhân viên làm công ăn lương bình thường như . Tử Mặc dù thích tiền nhưng chắc chắn tham. Những thứ đó, biết mình mua nổi nên cũng muốn đem khoe khoang để mọi người bàn tán, miệng lưỡi thiên hạ rốt cuộc vẫn rất đáng sợ, nếu đầu to, tốt nhất nên đội chiếc mũ lớn.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,953
   Chương 2
   Chỉ muốn dựa vào em

    

   Hoa nở hoa tàn, gió cuốn mây trôi, ra chỉ trong khoảnh khắc. ra thể cưỡng lại khoảnh khắc này.
    

   Do cách thành phố quê nhà rất xa, năm có khi cũng về được hai lần, cho nên ngay từ thời học tự đặt cho mình quy ước, thứ Bảy hằng tuần đều gọi điện cho mẹ, là để mẹ con đỡ nhớ nhau, hai là tự giác cống hiến cho nghiệp bưu chính của nước nhà, có lẽ ở mức độ nho nào đó có thể thúc đẩy phẩy bao nhiêu phần trăm tăng trưởng kinh tế quốc dân…

   Hôm nay chuyện điện thoại, mẹ lại càng thao thao bất tuyệt. Hôm nay thái độ của mẹ chỉ có thể diễn tả bằng cụm từ “chắc như đinh đóng cột”. thẳng ra, chỉ là thông báo với người đồng hương tên gì đó, con nhà này nhà nọ cũng làm việc ở Bắc Kinh, mẹ cho người ta số điện thoại của , có cơ hội nên liên lạc tìm hiểu nhau, nếu có việc gì cũng có thể giúp đỡ lẫn nhau. ràng đây hình thức xem mặt biến tướng.

   Lâu nay Tử Mặc đau đầu nhất chính là chuyện này. Từ khi tốt nghiệp đại học, mẹ bóng gió nhắc nhở chuyện này, năm nay càng ráo riết, lập trường rất kiên định, chưa đạt mục đích quyết buông. Nhưng chuyện này đâu phải cứ muốn là được, nên theo duyên số hơn. Vì vậy, trước mọi hành động của mẹ, chỉ là đối phó cho xong. Vẫn gặp mặt theo ý mẹ, ăn với người ta hai bữa cơm, sau đó tìm cớ thoái thác…

   phải hiểu lòng mẹ, chẳng qua duyên chưa đến, nôn nóng cũng chẳng ích gì. gặp gỡ người ta, dù muốn cũng phải chuyện trò xã giao, quả muốn chịu trò tra tấn đó.

   Nhân vật mà mẹ tên là Hình Lợi Phong, ngay hôm sau gọi điện hẹn ăn. Với phương châm làm việc phải có nguyên tắc, Tử Mặc nhận lời. Con người ta thực ra cũng rất được, gia cảnh bình thường nên học hành nghiêm túc, khi chuyện rất điềm tĩnh, tự tin, lại là người nhiệt tình, biết ăn , vừa gặp vào chuyện rất tự nhiên, có thể do hai người là đồng hương nên có chung nhiều chủ đề, chuyện trò khá thoải mái.

   Điểm hẹn là nhà hàng Thượng Hải, trang trí cực kỳ tinh tế, sang trọng, nhưng cũng rất lãng mạn, xem ra đẳng cấp của ta xoàng. Do cùng là người phương Nam nên khẩu vị cũng khá hợp nhau. Hôm nay ăn rất ngon miệng, nghe chuyện từ vấn đề chính trị đến lĩnh vực tài chính, rồi đến chuyện vui chơi, giải trí, trong lòng khỏi khâm phục tầm hiểu biết và tài ăn của . Cho nên, ấn tượng của về Hình Lợi Phong thay đổi khá nhiều, thầm nghĩ, dù trở thành người , nhưng có người bạn như thế cũng rất tốt.

   Mới ăn được mấy miếng, Giang thiếu gọi điện: “ ở đâu?”

   “Ăn cơm ở nhà hàng!”

   Đầu dây bên kia vẫn thản nhiên hỏi: “Có cần đến đón em ?”

   Quan hệ giữa vốn dĩ lúc có lúc . Quả thực cần thiết phải bận tâm tới mối quan hệ này, nếu sâu hơn, sau này kết thúc chẳng phải càng khó khăn sao?

   Bản thân hiểu nhất vấn đề tế nhị đó, nên dứt khoát từ chối: “ cần, em tự thu xếp được.”

   Đầu dây bên kia gì, ngắt máy.

   Bàn ăn họ ngồi đặt bên cạnh bức tường kính, tòa nhà cao, cúi đầu là có thể nhìn thấy dòng xe uốn lượn như những con rồng khổng lồ, và cả dòng sông ánh sáng rực rỡ đến chói mắt. ăn gần xong, nếu như trước kia có thể kiếm cớ cáo từ, nhưng lúc này lại cảm thấy Hình Lợi Phong rất thân thiện nên cũng muốn làm bạn với . Suốt bữa ăn hai người cười rôm rả, thấy còn sớm nữa, gọi phục vụ thanh toán, người đến lại là chủ nhà hàng, thái độ rất mực cung kính, mỉm cười nhã nhặn: “Bữa ăn này Giang tiên sinh thanh toán, hy vọng quý vị hài lòng với chất lượng phục vụ của chúng tôi, có cơ hội rất hân hạnh lại được đón tiếp quý vị!”

   Lúc đầu Hình Lợi Phong cực kỳ ngạc nhiên, thấy Tiểu Mặc tỏ vẻ bình thường cũng hiểu ra, là bạn thanh toán giúp. Tuy nhiên, lúc ra khỏi nhà hàng vẫn băn khoăn, vò đầu bối rối: “Sao có thể phiền bạn em như vậy?” Thực ra đến lúc đó Tử Mặc mới biết, Giang thiếu cũng có mặt ở nhà hàng này. vốn chẳng là gì của nhau, thích trả tiền cứ để trả.

   Xuống xe, tươi cười nhìn Hình Lợi Phong, vui vẻ : “Lần này mời thành, vậy hẹn lần sau!”

   Hình Lợi Phong tươi hẳn, cũng cười, lộ hàm răng trắng bóng, gật đầu lia lịa: “Được, được! Rất vinh hạnh!”

   Mấy ngày sau đó, do bận lo đơn hàng, xuất hàng, về đến nhà mệt nhoài, lao lên giường là ngủ. Hôm nay lại hề thấy buồn ngủ, tắm xong lên giường lăn qua lăn lại mãi mà vẫn ngủ được, liền dứt khoát ngồi dậy, vào bếp lau chùi, dọn dẹp, người mệt nhưng vẫn thấy buồn ngủ. Lại dậy lau phòng khách, phòng ngủ đến sạch bóng, thảm lót chân cũng giũ sạch bụi, mồ hôi đầm đìa, thở hổn hển, ngồi xuống sàn nghỉ lát cho đỡ mệt, lại tắm lần nữa rồi mới quay về giường. thầm nghĩ, lần này chắc chắn ngủ được, nhưng mắt vẫn chong chong, quay người liên tục cũng tìm được tư thế ngủ thoải mái, nhiều lần sắp thiếp nhưng rồi lại tỉnh. bực mình điện thoại lại reo như muốn chọc tức, ôm đầu ngồi dậy, trùm chăn kín đầu nghe máy.

   “Mở cửa !” Giọng cương quyết như cho phép từ chối. cúp máy, nhìn đồng hồ, ba giờ sáng, vừa ra khỏi giường vừa nghĩ có nên cảm ơn ta bấm chuông cửa để khỏi kinh động đến hàng xóm ?

   Quả thực biết Giang thiếu đến đây như thế nào, có lẽ nên cảm ơn tất cả các lái xe trong thành phố, nhất định họ rất nghiêm túc tuân thủ luật giao thông, nếu người say như vậy, sao có thể lái xe đến chỗ mà tứ chi vẫn nguyên vẹn! Nửa lôi nửa kéo lên giường, ràng là uống quá nhiều, hàng lông mày cau có, hình như có điều gì đó rất phiền lòng.

   Thấy bộ dạng như vậy, rốt cuộc vẫn đành lòng, lấy khăn bông dấp nước nóng, lau mặt cho . Hình như có phản ứng, mở đôi mắt đen láy, ngơ ngác nhìn . Mặt bỗng đỏ lựng, liền dừng tay, : “ nghỉ ”, rồi cúi người kéo chăn đắp cho . Giang thiếu giơ tay kéo vào lòng, rồi cú lật mạnh, cả người đè lên . Hơi thở nóng hổi phả đến, mang theo hơi rượu nồng nặc lẫn với mùi cơ thể đặc trưng của , như muốn hun chín . Nụ hôn như bão táp ập đến, liên tục, dữ dội, vào mắt, mũi, môi và cổ , rồi lần xuống dưới…

   Khi tỉnh lại gần trưa hôm sau, may là Chủ nhật, ngày mà thích nhất, vì ngày này có thể ngủ thoải mái đến chán mắt. Lúc này dang hai chân hai tay, miệng lẩm bẩm câu gì đó, rồi từ từ mở mắt, bỗng giật mình. Giang thiếu dậy từ lúc nào, ung dung ngồi bên mép giường. Chuyện này chưa từng xảy ra, những lần trước đây, khi tỉnh giấc rồi. Mọi chuyện giữa chỉ diễn ra trong bóng tối, giống như giấc mơ, khi trời sáng, tất cả lại biến mất, vô hình vô ảnh.

   Giang thiếu nhìn , đôi mắt sâu đầy băn khoăn. Thấy thức, liền đứng dậy ra phòng khách. Có những lúc cực kỳ tế nhị.

   Tưởng , nhưng khi tắm gội xong bước ra, vẫn còn ở đó. Ti vi phát chương trình thời kênh CCTV4 với giọng lảnh lót của phát thanh viên. Ngẩng đầu nhìn đồng hồ gần trưa, liền vào bếp. Trong tủ lạnh cũng chẳng có gì nhiều, làm vội mấy món, nửa tiếng là xong.

   Thức ăn được mang ra, rất đơn giản, cá hấp, trứng rán, canh nấm hương. Mọi ngày ăn mình, hôm nay có thêm người cảm giác cũng ngon miệng hơn. , cũng vậy, chỉ lặng lẽ ăn. lấy đũa moi mắt cá bỏ vào bát .

   Tim bỗng đập dồn, hơi thở loạn nhịp. Trước đây rất ham đọc sách, từng đọc câu chuyện liên quan đến mắt cá. Chuyện là, có đôi trai rất đáng , nhau từ hồi học. Cả hai đều thích ăn cá, mỗi khi cùng ăn cá, luôn gắp mắt cá cho chàng trai. Có lần chàng trai hỏi tại sao, trả lời rằng, hồi , khi ăn cá bố thường gắp mắt cá cho để thể tình thương, bởi mắt cá là dành cho người mình thương nhất. Sau này khi ra trường, đôi bạn về công tác tại thành phố . Ai cũng nghĩ hai người cưới nhau, sinh con, sống trọn đời bên nhau. Nhưng thực tế như vậy, chàng trai luôn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống, ôm mộng muốn xa, lập nghiệp lớn, phải có tài sản, công danh. Về sau, khi bàn chuyện cưới xin, chàng trai chưa muốn bước vào cuộc sống gia đình, dứt khoát ra nước ngoài làm ăn, hai người chia tay trong hòa bình. Mấy năm sau, chàng trai thành công và trở về thành phố trước kia. Nhưng lấy chồng, mời chàng trai đến nhà ăn cơm, làm rất nhiều món ngon đãi khách, cuối cùng là món cá họ ưa thích. Khi chàng trai nhìn thấy gắp mắt cá cho chồng mới nhận ra, ra cái ta có được bằng cái mất.

   ngẩng nhìn, thấy vẫn thế, ăn rất chăm chú, có lẽ do đói nên nuốt hơi vội, ăn miếng hơi to. Mắt cá vốn chẳng có vị gì, có thể thưởng thức được hương vị của nó có lẽ chỉ do lòng người mà thôi.

   Dường như nghĩ về món canh cá bố nấu nhiều năm trước, có lẽ thực tế nó cũng ngon như trong ký ức, cũng thể bằng tay nghề của các đầu bếp khách sạn năm sao, nhưng tràn trề tình của bố, đến nỗi sau bao nhiêu năm tìm kiếm, cũng thấy lại hương vị ngày xưa.

   Thứ Bảy ngày Hai mươi sáu tháng Năm, Tử Mặc chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, tự tay làm món canh cá diếc, nấm hương nấu với chân giò hun khói. Trong khi đợi cá nhừ, lại đem bát đĩa, ly cốc ra rửa rồi lau sạch, đến bóng loáng mới thôi, từng con bướm cũng càng lúc càng dậy màu sáng bóng. Tay vuốt ve chúng, khẽ thở dài.

   Mọi thay đổi dường như đều diễn ra trong vô hình, số lần đến nhà ngày càng tăng, đồ dùng cá nhân cũng theo đó ngày càng nhiều, quần áo, dao cạo, sữa tắm, tạp chí kinh tế… gian của bị chia cắt, nhiều lúc có cảm giác họ như cặp tình nhân.

   nghĩ vẩn vơ gọi điện: “Tối nay em muốn đâu ăn cơm?”

   ít khi gọi điện vào lúc này, ngẩng nhìn đồng hồ, mới hơn bốn giờ chiều, nơi nào đó trong lòng khẽ run: “ ở nhà, có đến ?” Lần đầu tiên chủ động mời . Đầu dây bên kia khẽ “ồ” tiếng, vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, lại có chút gì đó âu yếm…

   Cuối cùng nồi canh cá to vào hết bụng . Đây là lần thứ hai ăn cơm nấu, cũng ăn hết sạch như lần đầu.

   Rửa bát xong ra, nghe điện: “Hôm nay có việc, ”, rồi ngẩng đầu nhìn cái, cúp máy. hiểu ý, trở về phòng chơi vi tính.

   theo vào, : “Ra ngoài dạo nhé!” Lần đầu dạo phố với , tại các cửa hiệu, các nhân viên luôn ý tứ nhìn , nhoẻn cười, có vẻ quen thuộc. Hàng hóa bày từng dãy, xa hoa, hào nhoáng. dùng ánh mắt ra hiệu cho , Tử Mặc hiểu ý, lắc đầu, tỏ ý ưng món đồ nào. Cái trò hưởng thụ vật chất này, trở thành thói quen hơn, rốt cuộc mình phải là người có khả năng sở hữu thực , có những thứ giống như ma túy, khi dính vào là nghiện, muốn cai dễ.

   quay lại quầy bán đồ trang sức, ông chủ hiệu đích thân ra đón, sau đó cho người đưa giới thiệu từng món đồ. Những chiếc nhẫn với kiểu dáng thiết kế đa dạng, gắn hạt kim cương cỡ lớn, đẹp mê hồn, giống như được chế tác bởi bàn tay phi phàm nào đó. Tất cả đều lung linh tỏa sáng giống như ở thế giới thần tiên. Người ta bảo kim cương là người bạn tốt nhất của phụ nữ, có điều bây giờ chẳng có người bạn tốt nào. chỉ ngồi bên, lơ đãng nhìn .

   Vốn dĩ muốn, nhưng hôm nay là ngày đặc biệt, cho nên cuối cùng vẫn chọn sợi dây chuyền bạch kim trong tủ kính, có mặt là con cá heo uốn mình nhảy lên, vô cùng đáng . Vừa nhìn thích, ngắm mãi chán.   Quan hệ giữa họ, những người trong nhóm hầu như đều biết. lần gặp nhau, nhâm nhi cà phê, trong lúc chuyện phiếm Sính Đình hỏi : “Dạo này cậu với Giang thiếu thế nào?”

   Mặc dù biết là thể giấu, nhưng quả cũng được gì hơn, bị hỏi thẳng như vậy, da mặt Tử Mặc rốt cuộc vẫn thuộc loại mỏng nên lập tức đỏ lựng, khẽ : “Vẫn thế thôi!”

   Sính Đình rời mắt khỏi cuốn tạp chí thời trang: “ rồi à?”

   lại cười: “Theo cậu sao?” Sính Đình chỉ nhướn cặp mày dài thanh như nét vẽ, . Tử Mặc nhún vai cười: “Mình phản đối cuộc tình chớp nhoáng, huống hồ lại là đồ thượng phẩm như vậy.”

   Suốt quãng đường về nhà, luôn giữ bộ mặt lạnh, sầm sì. Thả trước cổng chung cư là phóng xe . hôm Thẩm Tiểu Giai hỏi đùa: “Tử Mặc, sao gần đây thấy chiếc “Mec” màu xám bạc đâu vậy?” Lúc đó mới bàng hoàng, hơn tháng hai người liên lạc.

   Lần tiếp theo gặp Sính Đình mới biết, ra bị tai nạn xe hơi . Thấy vẻ kinh ngạc của , Sính Đình cũng ngạc nhiên kém: “ phải cậu biết đấy chứ?”

   Trở về nhà, cầm điện thoại lên rồi lại đặt xuống, đắn đo biết có nên gọi hay . Chần chừ mãi vẫn biết thế nào, lúc đó rất muộn, nếu gọi e là làm phiền người ta, vậy là thôi.

   Sáng hôm sau, đến công ty gọi cho cửa hiệu hoa, đặt mua bó bách hợp nhờ người chuyển giúp. Lúc chín giờ, văn phòng đông người, lập tức bị cuốn vào công việc. bận rộn, chỉ thấy tiếng Tiểu Vương bên cạnh nhắc: “Tử Mặc, điện thoại reo mấy lần rồi!” vội cầm lên, quả có ba cuộc gọi nhỡ, xem chi tiết, đều là số máy của Giang thiếu, nhưng phải đến giờ ăn trưa, mới có thời gian rỗi gọi lại.

   đỡ chưa?”

   Đầu dây bên kia trả lời. biết Giang thiếu nghe, bởi có tạp truyền đến. Hồi lâu sau vẫn thấy có động tĩnh gì, đành : “ nghỉ ngơi cho tốt!”

   định cúp máy lên tiếng, giọng hậm hực, như nghiến răng ken két: “Em đúng là người biết điều!”

   Rồi lại im bặt, nhìn đồng hồ, vào giờ làm việc buổi chiều, trong phòng ai nấy đều bận: “Em cúp máy đây!” Vừa xong nghe thấy tiếng “tút… tút…” trong điện thoại, ra cúp máy trước. ngây ra nhìn chiếc điện thoại trong tay.

   Lúc sắp hết giờ làm buổi chiều, lại gọi: “Đến đây !” Khẩu khí vẫn thế, cho phép từ chối.

   thang máy lên tầng tìm số phòng của , hỏi y tá, được ấy rất nhiệt tình dẫn đến tận cửa phòng. Đẩy cửa vào, thấy phòng bệnh cực rộng, thoáng đãng và sang trọng, để đầy những lẵng hoa và quả tươi. Giang thiếu xem tài liệu, thấy vào chỉ ngẩng lên nhìn, gì, cũng coi như thấy. Tử Mặc quen như thế, quan hệ của hai người vốn là vậy. bước đến sofa ngồi xuống, tiện tay cầm cuốn tạp chí bàn trà, lặng lẽ giở ra xem. Chiếc sofa đó mềm như bông, vô cùng dễ chịu, thấy mệt mỏi, vậy là mơ màng thiếp lúc nào biết.

   Khi tỉnh lại rất muộn, tâm trạng Giang thiếu hình như khá lên nhiều, mặt còn sầm sì nữa, còn loáng thoáng nụ cười, : “Ăn cơm thôi! Đói rồi!” Lúc đó mới để ý, bàn trà bày đầy thức ăn mua sẵn, nhìn những chiếc hộp mở nắp, đó là tên khách sạn năm sao. Sau khi qua lại với nhau, biết Giang thiếu ăn uống rất cầu kỳ nên cũng lấy làm lạ.

   Dìu ngồi xuống sofa mới phát bị tai nạn . Mặt, cánh tay đầy vết thương, chân cũng bị thương, tập tễnh. Thấy đứng lặng nhìn mình, cười: “Bị thôi, sao, chỉ tại mẹ thích làm to chuyện.”

   lườm , lấy đũa trong túi giấy đưa cho , mới ăn được vài miếng ném đôi đũa như đứa trẻ hờn dỗi: “ ngon, ăn nữa!” Rồi ghé đầu lại vào tai : “ muốn ăn canh cá em nấu!”

   Lòng bẫng, hân hoan, kéo tay , nhìn đồng hồ, hơn mười giờ, siêu thị vẫn còn mở cửa, vẫn có cá. cầm túi đứng lên, vội kéo lại: “Làm gì vậy?”

   ngoái đầu: “ muốn ăn canh cá mà?”

   ngẩn ra, bật cười, hình như rất dễ chịu, giơ tay kéo vào lòng: “Ngày mai ăn cũng được!”

   đẩy , nhưng dám mạnh tay: “Vậy có muốn ăn ?”

   gật lia lịa: “Muốn chứ, đương nhiên muốn!”

   Hôm đó làm về sớm, mua các nguyên liệu cần thiết, mang về nấu nồi canh cá diếc, nấm hương với thịt chân giò hun khói. Mọi việc xong xuôi gần tối, ngẩng nhìn đồng hồ, vội trút vào bình giữ nhiệt rồi vội vàng . Khi đẩy cửa vào, ngẩng lên nhìn, với giọng hờn dỗi: “Cuối cùng cũng đến! Tưởng em mất tích rồi.” Giang thiếu ngày càng giống đứa trẻ, đâu còn bóng dáng ngang tàng, lạnh lùng của lần gặp đầu. nhìn lên trần nhà, lừ mắt rồi trao bình giữ nhiệt vào tay , : “Đói gần chết chứ gì? Đằng nào dân số nước mình cũng quá đông, thiếu mình cũng chẳng sao!” Lúc này Giang thiếu mở nắp bình giữ nhiệt, mùi thơm sực nức làm người ta thèm chảy nước miếng, nhìn , : “ muốn gặp vậy sao, lại mong chết!” đoạn, bê bình lên húp liền mấy ngụm canh, rồi mới tiếp: “Yên tâm , càng gặp nhiều tai họa càng sống lâu.”

   bật cười, ở bệnh viện người ta kiêng nhắc tới từ đó, vội chuyển chủ đề: “Để em đổ ra bát cho !” ngoan ngoãn đưa bình, Tử Mặc trút ra bát, để vào tay . Hoa tươi trong phòng bỏ hết, chỉ giữ lại bó tươi nhất, ở đầu giường còn có bó hoa nữa, hơi héo, chỉ còn mùi hương thoang thoảng, nhìn kỹ thấy bó hoa rất đẹp, lúc sau mới nhận ra đó là hoa bách hợp.

   Điện thoại của đổ chuông, nhạc chuông nghe rất lạ, sống với nhau thời gian nhưng đây là lần đầu tiên nghe thấy bản nhạc đó. liếc nhìn cái rồi mới nghe máy: “Mẹ, có việc gì?” biết đầu dây bên kia thế nào, chỉ thấy trả lời: “Mẹ đừng nghe ông viện trưởng bừa, mẹ cũng đến nhìn xem người ta cho ăn thế nào, thể nuốt được, mai con có ý kiến với viện trưởng. Hôm qua mẹ đến chẳng phải phàn nàn con quá gầy đấy thôi?” Lát sau lại tiếp: “Biết rồi, tùy mẹ, mẹ thích đến đến, thư ký Lưu mấy hôm nay mẹ bận việc cơ mà?”

   Cúp máy, thấy Tử Mặc cúi xuống, ngây người nhìn bình hoa, tay vô thức bứt từng cánh hoa hồng. bê bát canh húp liền mấy ngụm, trêu : “Trộm hoa của người ta từ lúc nào vậy?”

   ngẩng nhìn , muốn gì lại thôi, lát sau mới giục: “ ăn nhanh lên, em phải về đây.”

   Mặt biến sắc, rồi lại sa sầm: “Định cứ vậy mà về sao?”

   nhìn ra ngoài cửa sổ, đêm sâu hun hút, mênh mông vô tận, ánh sáng vàng vọt tỏa ra từ những ngọn đèn đường, cách bức tường kính nên càng nhạt nhòa hơn.

   Tử Mặc , chỉ nhìn gật đầu. Giang thiếu lại bực, giọng lạnh lùng: “Vậy về ! Về ngay !”

   khoác ba lô, quay người bước ra, hành lang hoàn toàn yên tĩnh, thoáng nghe có tiếng đồ vật bị vỡ vẳng ra từ phòng bệnh nào đó. Chỉ thấy lòng đau thắt, bước chân trọng lượng, thở như bị hụt hơi, nhanh như chạy khỏi bệnh viện.

   Trở về nhà, trong khí vẫn còn mùi canh cá, giống hệt mùi canh cá bố nấu năm xưa. Nhớ đến bố, lại nghẹn ngào muốn khóc, đột nhiên lại nhớ nhà, nhớ mẹ da diết, lúc này chỉ muốn được gục vào lòng mẹ, hít hơi ấm quen thuộc. Cảm thấy có cái gì ấm đọng mặt, đưa tay sờ, ra là nước mắt.

   Chuông điện thoại reo từng hồi, màn hình lên dòng chữ: Hình Lợi Phong. chỉ thấy bàng hoàng, đầu óc rối loạn, mắt thất thần nhìn chiếc điện thoại ngừng ngân nga “ting tang ting tang”, lúc sau dừng. Lát sau, tiếng nhạc chuông điện thoại lại vang lên, cảm thấy đầu sắp vỡ tung, vội vàng nhấn nút nghe: “A lô, chào !”

   Tiếng cười sang sảng của Hình Lợi Phong truyền đến: “ quấy rầy giấc ngủ của em chứ?”

   khịt mũi, : “ đâu!”

   yên lặng giây lát, hỏi: “Sao thế, bị cảm à?”

   ngờ tinh ý như vậy, cười, lảng: “Hình như hơi nghẹt mũi.”

   Hình Lợi Phong quan tâm: “Vậy uống thuốc .”

   mỉm cười: “Uống rồi, cảm ơn !”

   Đầu dây bên kia ấp úng: “Định mời em ngày mai ăn, nhưng ông trời cũng giúp!”

   “ồ” tiếng, lát sau mới hạ quyết tâm: “Có lẽ cũng cảm xoàng thôi, nếu sợ bị lây, , đâu ăn?”

   Hình Lợi Phong cười phấn khởi: “Chắc chắn đấy nhé! Ngày mai gọi cho, bây giờ nghỉ sớm .”

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,953
   Chương 2
   Chỉ muốn dựa vào em


   Căn phòng trở lại yên tĩnh.

   Thoáng cái hết tuần, ăn hai bữa cơm với Hình Lợi Phong, nghe thao thao chuyện giết thời gian. Hôm đó, Thẩm Tiểu Giai nhìn thấy bó hoa hồng của Hình Lợi Phong gửi tặng, phán câu: “Hoa này rất đẹp, phù hợp hơn tulip nhiều. Nhìn cậu là biết, dạo này hoa đào đua nở!” Tử Mặc cười cười, lấy điện thoại ra kiểm tra. có cuộc gọi nhỡ nào! Giang thiếu gọi điện!

   Nhưng lát sau có điện thoại của Sính Đình, vừa nhấc máy bạn hỏi thẳng: “Cậu và ta rốt cuộc làm sao?” đắn đo hồi lâu chưa biết trả lời thế nào, Sính Đình lại thở dài: “Cậu đến bệnh viện mà xem!”

   Quả thực có tâm trạng làm, vội đến bệnh viện, lên xe taxi mới sực nhớ, quên chưa xin phép, mặc dù lúc này cũng sắp hết giờ làm nhưng vẫn thể bỏ thông báo, liền gọi điện nhờ Tiểu Vương.

   Nhìn thấy cánh cửa căn phòng đó, bỗng cảm thấy nỗi bất an khó hiểu, giống như vào khu rừng nguyên sinh, biết đường , biết cái gì chờ đợi mình phía trước. Hít sâu mấy hơi mới có can đảm đẩy cửa vào. Mùi thuốc khử trùng xộc vào mũi, mặc dù khắp phòng đầy hoa tươi nhưng vẫn át được cái mùi đặc trưng đó, nó giống hệt mùi trong phòng bệnh của bố nhiều năm trước. Chợt bàng hoàng, mới đấy mà hơn mười năm…

   Trong phòng yên tĩnh, có bất kỳ thanh nào. Tử Mặc vào phòng khách , thấy Giang thiếu nằm giường, sàn trải thảm dày, giày cao gót của giẫm lên, mềm mềm xôm xốp, giống như giẫm lên những đám mây.

   Bỗng nghe thấy tiếng hình như rất bực: “ ăn, xin đừng quấy rầy! Còn quấy rầy nữa, tôi bảo viện trưởng cho thôi việc.” ra uy hiếp y tá. Tử Mặc bật cười, cảm giác có làn hơi cay xông lên mắt, lên tiếng, lặng lẽ đứng bên giường. Lát sau, có lẽ cảm thấy có điều gì đó bất thường, quay ngoắt đầu lại.

   Thời gian như ngừng lại. chỉ cảm thấy bị lực lớn kéo về phía , giây hoặc phần mấy giây, bị hôn tới tấp. Dường như sắp đến ngày tận thế, tất cả bị hủy diệt, thế giới chỉ còn , hoa nở hoa tàn, gió cuốn mây trôi, ra chỉ trong khoảnh khắc, ra cưỡng lại khoảnh khắc này.

   Rất lâu sau mới nới lỏng tay, vẫn ôm thở hổn hển. Tử Mặc mềm nhũn gục vào , thở nhè . hậm hực nhìn , lại cúi xuống cắn vào tai : “Đồ ương ngạnh!” Giọng đó ngọt lịm như ô mai tẩm đường.

   Dường như kìm được, lại hôn tiếp, môi trùm lên ngấu nghiến môi , chà ép, dai dẳng, mỗi lúc nóng bỏng như thể dừng lại. Hai tay xiết chặt cơ thể , ép vào người mình. chỉ cảm thấy mình như bị hai gọng kìm xiết mạnh, thở hổn hển cố đẩy , trông cũng vô cùng thảm hại, nhưng lại nhoẻn cười, nụ cười như từ sâu trong lòng ùa ra, nỗi sung sướng dạt dào như sóng.

   Trong phòng mờ tối, chỉ có ánh sáng le lói phía xa hắt vào qua cửa kính. Tử Mặc co ro trong lòng , nghe tiếng trái tim đập, hòa với tiếng trái tim mình, có vẻ như hai người tiếp tục ngồi mãi như vậy. chiếc tủ đầu giường vẫn để bó hoa, hình như héo, cảm thấy rất lạ, thể có bó hoa héo lạc vào đây! Nheo mắt nhìn kỹ, ra là hoa héo . nhìn theo ánh mắt , nhìn thấy bó hoa bách hợp héo, mặc dù vẫn phảng phất mùi hương nhưng dù sao nó cũng tàn, trong lòng hình như bớt giận nhiều, nhưng vẫn còn hậm hực. chịu nổi, ghé miệng cắn tai cái: “Đồ keo kiệt!” chỉ hơi đau, nhưng cổ và tai tê tê, nhồn nhột.

   Nghe vậy, chợt giật mình, ra đó chính là bó bách hợp hôm đó nhờ người của hiệu hoa mang đến tặng . Giang thiếu vuốt ve mái tóc buông lửng của , vẫn suôn mềm, mát rượi như trong ấn tượng của . Vẫn giọng hờn dỗi, trách: “ nhìn người ta xem, mỗi ngày gửi bó hoa tới, sáng chiều đều đến thăm!”

   đẩy : “Vậy mà tìm người ta!” Vẫn biết có thừa sức hấp dẫn, hằng ngày có ít kiều nữ vây quanh, đứng mấy vòng hết.

   lại cười, mắt lúng liếng: “Ghen hả?”

   ngẩn ra, hơi hất cằm, : “ tiếp !”

   “hừ” tiếng, lại tiếp: “Chưa thấy ai keo kiệt như em! Chỉ tặng mỗi bó bách hợp muốn người ta động lòng! Nhìn xem, hoa hồng chất đầy phòng kia kìa!”

   đẩy ra, ngồi dậy: “Bản nương chưa bao giờ biết ghen!”

   cười, lại kéo vào lòng, đầu tiên là cười thầm, sau hinh hích, cuối cùng là từng tràng cười khanh khách, véo má : “Cười nữa , cười nữa là em ngay cho xem!”

   vẫn cười lúc nữa mới thôi, dường như thể kìm nén được. Lát sau, nhìn , trở lại nghiêm túc: “ muốn với em chuyện.” Từ khi họ ở bên nhau, lúc đầu chỉ im lặng, bây giờ càng ngày càng hài hước, lâu lắm thấy tỏ ra nghiêm túc như vậy. Tử Mặc liếc trộm cái, cúi đầu, mân mê bàn tay , những ngón tay dài, mảnh và trắng, đẹp như tay con . hắng giọng rồi nghiêm nghị : “ đói rồi!” Vốn tưởng chuyện gì nghiêm chỉnh, dỏng tai nghe, ra bị lừa, tức giận, đưa tay lên, nghiến răng cắn cái, thấy xuýt xoa kêu đau mới buông ra: “Đáng đời!”

   ngước nhìn , ánh mắt làm bộ tội nghiệp, miệng lẩm bẩm: “Định ám sát người ta chắc!”

   bật cười: “Xấu hổ ! Vừa rồi ai uy hiếp y tá? Lại còn dọa sa thải người ta?”

   lúng túng, mặt thoáng đỏ, chưa bao giờ thấy trong bộ dạng như thế, lát sau bộ mặt cố tỏ ra thiểu não giải thích: “Em biết đâu, cơm của bệnh viện mà cũng gọi là cơm? Ai nuốt được!”

   lạnh lùng hừ tiếng: “Còn những người bệnh khác sao? Ai cũng như , bệnh viện làm sao phục vụ nổi! Đúng là nhõng nhẽo!”

   càng tỏ ra tủi thân, phàn nàn: “Em cũng phải tự kiểm điểm chút! Bỏ ở đây mình sống chết mặc bay!”

   đâu có mình, bao nhiêu người cung phụng như vậy. Tuy nhiên trong lòng lại thấy mơn man êm ái, ngước nhìn , khẽ : “Vậy em nấu canh cá cho !”

   biêt có phải do ốm đau mà trở nên yếu đuối, Giang thiếu như người nghiện hôn, lại cúi xuống, môi chụp lấy môi , hôn tới tấp: “Ngày mai mới ăn canh cá, ngày kia cũng ăn, ngày kìa cũng ăn, ngày sau, ngày sau nữa vẫn ăn!”

   nhịn được cười: “Thôi , sao mà tham ăn thế!”

   lại ghé sát tai , thầm : “Cứ tham thế đấy!”, giọng nũng nịu như cậu bé đòi đồ chơi.

   đẩy vai : “Em cũng đói, chúng mình nghĩ cách gì ăn !”

   bật đèn, nhìn đồng hồ, nhưng cũng cảm thấy rất muộn, cụt hứng, lẩm bẩm: “Sao chẳng có chút khí nào vậy?”

   đấm thùm thụp: “ khí? khí có thể thay cơm được ? Ngày mai ăn khí !”

   nhượng bộ: “Được, được, vậy chúng ta ăn. Em muốn ăn gì?”

   Bụng sôi réo, cảm thấy ăn gì cũng ngon, nhưng lại nhớ ra bị thương, : “Em muốn ăn cái gì chút.” vẫn bật đèn, sờ soạng tìm điện thoại, bấm gọi.

   vùng vẫy định trườn ra, chịu, lại lần chần lát mới bật đèn. Cúi nhìn, chiếc sơ mi người nhàu thảm hại, hai chiếc cúc ngực bị cởi từ lúc nào, nhìn thấy cả áo lót bên trong, mặt bỗng đỏ lựng, trợn mắt quát: “Lưu manh!”

   chỉ cười nhăn nhở, dám cãi.

   Tưởng phải đợi lâu, ngờ lúc sau, nhà hàng cho người mang đồ ăn đến, lại là món ăn Thượng Hải. Nhà hàng đó cách đây nửa thành phố, quả quá khâm phục tốc độ di chuyển của họ.

   ăn rất ngon lành, lát sau hình như nhớ ra chuyện gì, bỗng : “Món ăn ở nhà hàng này ngon !”

   Nghe khẩu khí của có gì là lạ, liền ngẩng đầu nhìn: “Sao thế?”

   Hình như muốn gì lại thôi: “ có gì!”, rồi cúi đầu ăn ngấu nghiến.

   cũng hỏi thêm, chỉ cắm cúi ăn. Thực ra món ăn của nhà hàng này vẫn thế, nhưng thấy ăn ngon lành như vậy, bỗng thấy lòng bình yên như cảnh trời xanh mây trắng, bướm bay dập dờn khóm hoa.

   Lần đầu tiên đến nhà , khu chung cư cao cấp, sang trọng ở trung tâm thành phố. Tòa nhà hai mươi tám tầng, đứng ở phòng khách, nhìn qua ô cửa sổ sát đất, nửa thành phố dưới chân, đúng là thế giới hồng trần phồn hoa sâu vạn trượng. Mặc dù từ trước đến nay, hầu như chưa bao giờ bận tâm đến hoàn cảnh gia đình và công việc của , cũng chưa bao giờ hỏi, nhưng phòng khách lớn như vậy mà chỉ có mình ở nên cũng khỏi lè lưỡi, lắc đầu: “Lãng phí quá!”

   từ phòng bếp ra, tay cầm hai chai nước khoáng mở nắp, đưa cho Tử Mặc chai, nghe vậy, liền hỏi: “Cái gì lãng phí?”

   liếc nhìn mấy chữ San Benedetto vỏ chai màu xanh, buông hai chữ: “Xa xỉ!”

   Do quan hệ công việc với đối tác nước ngoài trong thời gian dài, biết nhãn hiệu đó. Đây là loại nước khoáng có từ giữa thế kỷ trước, là loại nước khoáng tự nhiên được hút lên từ độ sâu ba trăm mét dưới lớp vỏ trái đất ở vùng Scorze – Italy, suốt mấy trăm năm được giới vương tôn quý tộc châu Âu ưa thích, cộng thêm bình đựng bằng nguyên liệu gây ô nhiễm môi trường, được sản xuất bằng kỹ thuật tiên tiến nhất nên giá thành của nó chắc chắn rẻ. Ở nước ngoài, loại nước uống này có giá rất cao, huống hồ được nhập khẩu qua đường hàng .

   Giang thiếu nhướn mày, hơi mỉm cười, ngửa cổ uống mấy ngụm, uống nước mà cũng duyên dáng như vây! Tử Mặc ngây ra nhìn, lòng bỗng xôn xao, vội giả bộ bất bình để che giấu: “Lúc này được giáo huấn em rằng thế giới này rất công bằng! Em đập chai nước cho xem!”

   ngắm nghía xung quanh, ngoái đầu : “Lần đầu tiên nhìn kỹ, cũng tạm được.” Rồi giải thích: “ chỉ thỉnh thoảng đến đây. Chỗ này ngoài mẹ ai biết!” chỉ cười, biết sao. lại tiếp: “ là Tôn Ngộ , mẹ Phật tổ Như Lai.”

   bật cười: “Bái phục!”

   liếc , ánh mắt là lạ: “Có cơ hội em có thể chuyện với bà, xin chỉ giáo làm thế nào để luyện được công năng như thế!”

   Lòng chợt run, ngạc nhiên nhưng vẫn lắc đầu: “ cần, cần! Em ngốc lắm, có lẽ cả đời này có hy vọng!”

   Mặt lại sa sầm, tiếp tục uống nước, nữa.

   lơ đãng quan sát xung quanh, đẹp như nhà mẫu tạp chí nội thất, thiết kế đại, gam màu chủ đạo là trắng, phối với màu nâu sẫm, tạo hình phóng khoáng. Có lẽ thường xuyên thuê người đến dọn dẹp nên chỗ nào cũng sạch bóng, hạt bụi.

   Tựa lên chiếc sofa hàng Italy nhập khẩu, khoan khoái thở dài: “Nhà này người ở e là quá rộng! lãng phí!”, lòng thầm thở than, người bình thường phấn đấu cả đời có khi cũng mua nổi căn nhà thế này. Xưa nay rất khó cưỡng lại sức cám dỗ của những thiết bị nội thất dễ chịu, nếu có thể ngồi nhất quyết đứng. vẫn đứng trước khung cửa sổ mở rộng, ngoái đầu, buông câu: “Hay là em đến đây ở với ! Chỗ này đủ cho hai chúng ta.”

   giật mình, cười cười nhún vai: “Thôi, em dám xen vào chuyện riêng của Giang công tử, ngộ nhỡ đưa mỹ nữ về bất tiện. Em sao dám cản trở hẹn hò với những bông hoa đó!” Tử Mặc ngốc, đương nhiên biết chỉ có mình . Vả lại, cho dù có người khác, cũng thể có kết quả.

   hơi xoay đầu, nhưng nhìn , ánh mắt đào hoa lúng liếng: “Em yên tâm, ở đây rất rộng, sợ thiếu phòng.”

   chỉ mỉm cười, uống chai nước khoáng đưa: “À, vậy em phải suy nghĩ thêm ! Thế em có thể đưa bạn đến ?”

   ngoái đầu, có thể là do ánh nắng chiếu vào, mắt chợt sáng, hào hứng hỏi: “Ồ, bạn trai à?”

   ngẩng đầu, nhìn vào mắt , cười cười: “Thế nào? Có được ?”

   cười, đôi mắt đào hoa nheo nheo, thủng thẳng : “Theo em sao?” Giọng vẫn rất ung dung, nhưng ý tứ xem ra rất ám lạnh, khủng bố.

   ngoái đầu, nhìn bức tranh tường, vẫn gam màu ấm áp, có vẻ giống phong cách của lắm, nhún vai, hồ hởi : “Cho nên, em vẫn nên trở về cái tổ của mình hơn.”

   sầm mặt ngồi xuống bên cạnh, từ từ ghé lại gần, khẽ : “ cho em chuyện này… nhận cái giường!”

   Thực ra rất nhiều thứ nhận, những cái cũ, cái qua, và luôn cảm thấy tốt hơn tại.

   lạnh giọng “hừ” tiếng, đặt chiếc bình trong tay lên cái bàn thấp bằng gỗ, quay người bỏ .

   Tử Mặc cũng mặc kệ, mở ti vi, màn hình tinh thể lỏng sáu mươi, bảy mươi inch mà bỏ xem, đúng là lãng phí. ôm cái gối mềm, nằm sofa bấm điều khiển lung tung, chẳng có kênh nào hay, cuối cùng đành dừng lại ở kênh thời của đài truyền hình trung ương. Nghe giọng lảnh lót của phát thanh viên từng chữ đập vào tai, ngày nào cũng là thông tin về thương vong ở Iraq, tin này có lẽ chiếm tới phần năm thời lượng của chương trình. Nước Mỹ kia kỳ quặc, bao nhiêu việc tốt làm, lại làm việc đó… Có hôm Thẩm Tiểu Giai với Tiểu Vương: “Người Mỹ kỳ ! Ngày nào cũng ép nhân dân tệ tăng giá, chúng ta có nên làm xuất khẩu nữa ? Chẳng hiểu dạo trước học tiếng làm gì? Bây giờ ngày nào cũng may áo cho họ! Tức muốn chết!”

   Tiểu Vương cũng hùa theo, than vãn: “Giai tiểu thư, trước đây người ta cần học giỏi ngoại ngữ để kiếm tiền của chủ nghĩa tư bản!”

   Thẩm Tiểu Giai nhịn được, bật cười: “Đồ quỷ, ý nghĩ hay đấy. Thôi được, tôi khuyên cậu, cố gắng cưới người Mỹ, thẳng ra cũng giống như kiếm tiền của chủ nghĩa tư bản, lại còn có công cống hiến cho đất nước!”, khiến cả phòng cười nghiêng ngả.

   Bây giờ nghĩ lại vẫn thấy buồn cười, ôm cái gối bông cười thầm, ra phòng khách, thấy vậy cúi xuống hỏi: “Cười gì thế? Có chuyện vui vậy sao?”, ngữ khí trở lại bình thường.

   hít hơi, ngửi thấy mùi sữa tắm thơm mát từ cơ thể , ra vừa tắm, vậy là chỉ MC ti vi: “Thấy ta quá đẹp trai.”

   “Chỉ dối!” lẩm bẩm ngồi xuống cạnh , xem ti vi lát, lại quay sang ngắm nghía hồi lâu: “Mắt em có vấn đề phải ? người siêu đẹp trai đứng ngay trước mặt, lại người trong ti vi đẹp trai. Nên tậu cái kính áp tròng ! Hay là để mấy ngày nữa đưa em đến đài truyền hình ngắm các chàng thoải mái, đảm bảo sau này muốn nhìn nữa!”

   bắt chước điệu bộ của , nhướn nhướn mày, vẻ nghi ngờ: “Có ?”

   bật cười, có lẽ vì bắt chước quá giống: “Cứ rồi biết.”

   Điện thoại bỗng reo “ting tang ting tang”, biết là của mình, định bò dậy lấy nhưng tay dài hơn, với túi xách đưa cho . lục tìm, màn hình lên dòng chữ: “Hình Lợi Phong.”

   nhấn nút nghe, vừa “a lô” đầu dây bên kia lập tức có tiếng cười của Hình Lợi Phong: “ bận phải ?”

   ngẩng đầu, đúng lúc bắt gặp đôi mắt đen láy nhìn mình, như thẩm định.

   Tử Mặc đứng lên, đến bên cửa sổ, trả lời: “ bận, còn ?”

   Hình Lợi Phong cười ha ha: “ cũng rỗi, cho nên mới nghĩ đến em!”

   Tử Mặc cũng cười.

   “Tối nay ăn nhé, đến đón.” Hình Lợi Phong lại mời, tháng này mời mấy lần. ngoái đầu thấy gục thành sofa, chăm chú nhìn , lòng cảm thấy bất an, giống như làm việc gì có lỗi, liền từ chối: “Thôi, hôm khác , hôm nay em có hẹn rồi.”

   “Đàn ông à?” Giang thiếu cười cười nhìn tắt máy. đều tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau, xưa nay hầu như hỏi nhiều, điều này gần như trở thành quy ước ngầm, bởi với quan hệ nay của họ còn xa mới đến lúc với nhau mọi chuyện. hỏi như vậy, coi như vượt quá giới hạn, chỉ cười, hỏi sang chuyện khác: “Có vấn đề gì sao?” đáp, chỉ đến ôm , cắn vào chiếc cổ mảnh mai của , vừa đau vừa nhột. Tử Mặc đẩy mạnh ra: “Thôi, em còn phải gặp bạn.” lại bướng bỉnh lấn tới, môi lại ập xuống.

   Động tác của mỗi lúc nóng bỏng, giãy giụa khỏi tay : “Đừng! Ban ngày ban mặt!” Nhưng ôm ngang , trận địa lập tức di chuyển tới phòng ngủ. Lúc trước tham quan khắp căn nhà, ràng chỉ liếc thấy phòng ngủ là bỏ chạy, chớp mắt lại tới đây. Những ngày sau, khi có mặt ở căn nhà này, hình như phần lớn thời gian đều ở trong phòng ngủ.

   Có lẽ do quen, mới sáng sớm Tử Mặc tỉnh dậy. Ánh sáng xa lạ, chiếc giường lạ, trần nhà lạ, cái gì cũng lạ khiến đầu óc mấy giây sau chưa phản ứng được, đến khi nhìn thấy nửa mình trần, nằm ngang chiếm quá nửa giường, mới sực nhớ đây là nhà . ngây ra lát, kéo chăn quấn chặt người, nằm sát mép giường, cách rất xa. Bình thường thích nhất sáng Chủ nhật, có thể ngủ thoải mái, như những kỳ nghỉ đông hồi , bố mẹ bao giờ đánh thức, cho muốn ngủ bao lâu cũng được, nhưng hôm nay muốn ngủ nữa mà ngủ được.

   Ngoái đầu nhìn thấy khuôn mặt , mãn nguyện, thảnh thơi như đứa trẻ, trước giờ rất ít nhìn thấy vẻ mặt như vậy. đưa đến đây, hai người lại tiến thêm bước nữa, đột nhiên cảm thấy bồn chồn vô cớ. Đằng nào cũng ngủ được, dứt khoát ngồi đậy.

   Ánh nắng bắt đầu chiếu vào, nắng mùa thu rất nhạt, uể oải trải đến giữa phòng. vào bếp tìm nồi, lấy canh gà nhân sâm, cẩu khởi [1] tối qua ăn chưa hết, xé thịt gà, trút cơm nguội vào nồi hầm lửa, lại ốp thêm mấy quả trứng.

   Xưa nay Tử Mặc chủ tâm học nấu ăn, hồi học đại học lại quá bận, làm thêm còn chưa đủ, đâu có thời gian dành cho việc đó, đến khi có công việc ổn định mới muốn học nấu ăn để phục vụ bản thân, cứ có thời gian rỗi là ra siêu thị mua đồ về nấu, vậy là biết làm. Ngoài người nhà, Giang thiếu là người đầu tiên được ăn cơm nấu, vốn tưởng là người cực kỳ kén ăn, nhưng lại kén món nấu, món nào cũng ăn hết sạch.

   Giang thiếu cũng tỉnh, mắt vẫn nhắm, sờ soạng hồi thấy đâu, liền choàng áo ngủ ra ngoài. Cả căn nhà tràn ngập mùi thơm, lòng chợt cảm thấy ấm áp, giống như trong những ngày đông giá nhìn thấy ánh đèn ấm áp nhà mình. Biết Tử Mặc ở trong bếp, vào, quả nhiên đứng chân trần trước bàn bếp, hý hoáy làm gì đó. vòng tay ôm từ phía sau, hít hà mùi hương thoang thoảng cơ thể , đó hình như phải mùi nươc hoa, chưa bao giờ thấy dùng nước hoa, mà chính là mùi cơ thể . Ngửi mùi hương đó, lòng lại yên bình, giống như mặt biển khi cơn bão lớn qua, cuối cùng lại hiền hòa, yên ả.

   múc thìa cháo nếm thử rồi giục : “Mau rửa mặt , cháo sắp được rồi!”

   gục đầu lên vai , vẻ mặt viên mãn, lát sau mới buông tay, vào phòng tắm làm vệ sinh cá nhân.

   Loáng cái thấy bước ra, khuôn mặt sáng sủa, tinh thần sảng khoái. đón bát cháo trong tay , bê đến bàn ăn, lại tranh lấy thìa. Thực ra tay nghề của cũng chỉ bình thường, nếm đủ sơn hào hải vị, rất kén ăn, khó chiều, nhưng nhìn bận rộn trong bếp, chăm chú nấu nướng, trong lòng giống như có ngọn lửa bập bùng nhảy múa, ấm áp, dễ chịu vô cùng.

   Hai người lặng lẽ ăn, từ từ thưởng thức. ăn miếng to, phồng má nuốt, nhưng vẫn có vẻ duyên dáng, thanh lịch rất ưa nhìn. Căn phòng ngập tràn bầu khí yên lành, ấm cúng.

   Chuông cửa cũng đến góp vui, reo ngớt. ngẩng đầu nhìn cái, nhìn cười an ủi: “Có lẽ là quản lý ở đây.” Mới sáng sớm đến, có lẽ ngoài người quản lý khu nhà phải ai khác, hai người tiếp tục tấn công món cháo của mình.

   Xem chừng đó phải là quản lý, thoáng liếc, người đàn ông vận com lê chỉnh tề, có lẽ là cấp dưới của hoặc người nào đó có việc muốn nhờ vả, thái độ rất cung kính. mời khách vào thư phòng. là cách hơi xa, hai là cũng muốn biết, cho nên khi hai người trao đổi với nhau nghe được gì, chỉ cảm thấy ánh mắt người đàn ông đó liếc lại chỗ mình mấy lần. vẫn thong thả ăn cháo, vừa ăn vừa nghĩ: “Tay nghề của mình hình như dạo này có tiến bộ!”

   Khi trở lại bàn ăn, ăn xong, đặt bát xuống, lơ đãng chống cằm. cười, ngó vào bát của : “ no rồi à? Em ăn như mèo vậy!”

   lườm : “Như thế gọi là cống hiến cho đất nước, cho thế giới, thấy ở châu Phi bao nhiêu người có cơm ăn à?”

   Tâm trạng tốt, cười ha ha: “ nồi to thế này biết giải quyết thế nào?”

   đứng lên: “ ăn em đổ !”, rồi làm động tác nhấc nồi.

   ngăn lại: “Thôi, thôi, đùa đấy. ăn hết là được chứ gì!”

   được thể lấn tới: “ được bỏ lại thìa nào hết, nếu bị phạt rửa bát.”

   nhăn nhó nhìn nồi cháo, làu bàu: “Làm sao nhồi hết chỗ này?”

   Lòng chợt run, như cảm động, vội quay ra phòng khách, ngồi sofa, cầm điều khiển ti vi bấm loạn xạ.

   lần chần trong bếp mãi mới ra. cũng ngẩng đầu, đùa: “Tưởng ấp trứng trong đó rồi.” xong, đứng dậy vào bếp để rửa bát, vừa nhìn liền nhướn mày ngạc nhiên, Giang thiếu dọn dẹp sạch . ngờ lại biết làm những việc đó, những việc có lẽ từ đến lớn chưa từng làm, vừa ngoảnh ra, bắt gặp nhìn mình, rồi khẽ : “ ăn hết, bát cũng rửa rồi.”
   <div>

   <hr align="left" size="1" width="33%" />


   [1] Tên loài thực vât, họ Cà, được dùng làm vị thuốc trong Đông y, cũng được dùng để nấu canh rất bổ.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :