NGÓN TAY QUỶ - Lăng My thiếu 33-35(45)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương V: PHONG TỤC DÂN GIAN
   #993366;']Buổi tối , đám chúng tôi cùng nhau đến nhà Trương Viễn Dương , đây cũng xem như lần đến thăm hỏi gia đình để thể tình cảm hữu nghị giống như quan hệ ngoại giao giữa các nước vậy . Trường Hà vẫn còn bị chuyện gặp quỷ lần trước dọa cho chết khiếp , nên cố sống cố chết muốn về nhà sớm chút , nhưng Trương Viễn Dương đồng ý , lại còn rằng buổi tụ họp này mà Trường Hà ta thèm nhìn mặt nữa , thêm vào đó nếu cuộc vui mà thiếu Trường Hà chẳng được trọn vẹn . Trương Viễn Dương tinh ranh còn dùng cách lúc có mặt Trường Hà ở đó liền gọi điện cho vợ cậu ta , rằng Trường Hà hôm nay về nhà , sau đó lại nhất định để cho Trường Hà về .

   #993366;']             

   #993366;']            , Trương Viễn Dương vẫn là người làm công tác tuyên truyền , nên rất thành thạo trong việc khống chế cũng như kích thích tình cảm của người khác , trong tâm trạng được tốt cho lắm , ấy thế mà Trường Hà và Tiểu Vương vẫn bị mấy câu của ta làm cho cười nắc nẻ . Mẹ và vợ của Trương Viễn Dương ở trong bếp chuẩn bị bữa tối , còn chú Trương miệng ngậm thuốc lá , cười híp cả mắt đứng ở cửa đón chúng tôi . Đám chúng tôi mấy câu khách sáo với chú Trương , rồi mọi người cùng bước vào trong phòng ngồi .

   #993366;']             

   #993366;']            Trước háo hức và lôi kéo của Trương Viễn Dương , cả phòng rộn vang tiếng cười . ta mà tuyên truyền cả xã này đều nghe theo , có khi xã khác còn phải đến để mà tham quan học hỏi ấy chứ . Ai mà chuyện với ta mọi chuyện trong lòng dù có chôn sâu bao nhiêu tầng cũng cứ thế mà tuôn ra hết , rồi ai mà nghe ta kể chuyện đều phải phì cười . Tiểu Vương lém lĩnh , thỉnh thoảng lại bơm thêm vài câu khiến khí cũng trở nên nhõm hơn , còn căng như dây đàn nữa . Tin rằng Trường Hà và Tiểu Vương đều quên những gì thấy vào đêm trước , thậm chí Tiểu Vương còn khẽ ngân nga , rên rỉ giai điệu mấy bài hát nữa .

   #993366;']            Khoảng sáu giờ , chú Trương và Viễn Dương thắp hương cúng bái “tổ tiên” xong xuôi , chúng tôi bắt đầu dùng bữa .

   #993366;']             

   #993366;']            Tất nhiên mọi người vừa ăn vừa chuyện trò nên câu chuyện dần trở nên rôm rã , vui vẻ vô cùng , bàn chuyện trời dưới biển rồi đến chuyện phong tục dân gian , Tiểu Vương thấy kỳ lạ thắc mắc hỏi: “Viễn Dương này , tổ tiên nhà đều trở về phải ? Nhưng sao chẳng thấy bóng hình nào bàn , cũng chẳng thấy người nào thế , vậy làm thế nào để biết là họ trở về?” .

   #993366;']             

   #993366;']            Trương Viễn Dương ngớ người giây lát , ngờ rằng tên Tiểu Vương này lại có thể hỏi câu ấy , nhấp ngụm rượu , cười : “Thực ra chuyện này tôi cũng lắm , cậu biết đây thôi , những chuyện liên quan đến phong tục dân gian đều là các bậc trước truyền lại , người này truyền cho người kia , đời này lại truyền cho đời sau , ra , đúng là chưa từng có ai thực nhìn thấy . Nhưng những chuyện như thế này chỗ đáng tin cũng có mà chỗ đáng tin cũng có . Nhưng đây vốn là bữa nhậu mà , thêm nữa lại do chính mình ăn , chủ yếu là để cầu cho được yên ổn trong lòng thôi” .

   #993366;']             

   #993366;']            Chú Trương cũng tiếp lời: “Đúng vậy , tập quán từ xưa truyền lại nên giờ trở thành phong tục , nhà nào nhà nấy đều thừa nhận , vì thế nó vẫn được tiếp tục lưu truyền , cũng có rất nhiều chuyện đều thể biết được có nguồn gốc từ đâu!” .

   #993366;']             

   #993366;']            Tiểu Vương cơ hồ nghĩ ra được thứ gì đó , liền : “Thế có ai thực nhìn thấy chưa?” .

   #993366;']             

   #993366;']            Trường Hà đưa mắt nhìn Tiểu Vương , mắt có chút ngờ vực , Trường Hà cũng giống như Viễn Dương , hiểu rất phong tục tập quán nơi đây , vấn đề của Tiểu Vương lại được đưa ra mâm có thể hiếu kính “tổ tiên” tại nhà Viễn Dương thích hợp cho lắm , nhưng Trường Hà cũng hiểu được điều đó , cho nên hay có chút nghi ngờ nhưng cũng chặn họng cậu ta .

   #993366;']             

   #993366;']            Chú Trương hướng ánh mắt về phía tôi , tôi thấy vậy cười với ông , trong lòng chú Trương , tôi cũng được tính là nhân vật tầm cỡ trong xã , tuy vấn đề của Tiểu Vương hỏi cũng có chút thích hợp nhưng xét ra chẳng phải là vấn đề gì to tát lắm , vả lại tôi ngồi ở đây nên dù chú nể mặt Tiểu Vương nhưng cũng phải nể mặt tôi vài phần . Chú Trương nghĩ ngợi lát , : “Gần đây thấy có ai nhắc đến chuyện đó , nhưng hơn ba mươi năm trước các bậc tiền bối có kể lại rằng , bên thôn Viễn Vọng được yên ổn , lại tràn đầy xú khí , chỗ đó trước đây là ngọn núi hoang vu , từng có đám giặc cỏ phục bên đường , thấy người qua lại , bọn chúng dùng thương , dùng kiếm , mà dùng đao chặt đầu , giết rất nhiều người , tích tụ lại thành oán khí . Mỗi khi đêm xuống , các oan hồn tha hương xuất tại đấy , những thế còn quấy nhiễu vùng đó , hại chết ít người . Sau này từng có đạo sĩ đến đây , vị đạo sĩ đó quan sát kỹ càng hình thế rồi phán rằng những oan hồn bị chết trước đây vô cùng đáng thương , chỉ có thể thu phục mà thể diệt trừ được . Chẳng biết vị đạo sĩ đó dùng cách nào mà từ đấy trở vùng ấy cũng được yên ổn trở lại , nhưng cứ đến khoảng trước sau ngày rằm tháng Bảy , chỗ đó lại u đáng sợ vô cùng , ai dám lại ở đoạn đường đó vào ban đêm cả . Nhưng khi những thứ linh dị ấy xuất cũng phải tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy được, cho dù là cùng người , nhưng nghe còn phải xem cái gì mà thiên can địa chi , có khi lại là kiếp trước đời nay , hay tiền căn hậu quả gì gì đó nữa” .

   #993366;']             

   #993366;']            Hai mắt Tiểu Vương bắt đầu trợn trừng: “ đao chặt đứt đầu???” .

   #993366;']             

   #993366;']            Thứ mà chúng tôi nhìn thấy , chẳng phải là bóng người đầu đó sao?

   #993366;']             

   #993366;']            Chú Trương sảng khoái cười lóm: “Đây là câu chuyện của cha chú kể lại . Ha ha , lúc đó chú mới bảy tuổi , cực kỳ nghịch ngợm , chạy nhảy lung tung , thoắt cái thấy bóng đâu , mỗi lần cha chú tìm thấy chú lại lo lắng , sau đó đem câu chuyện kể cho chú nghe , để chú dám chạy nhảy lung tung nữa . Còn nó là hay là giả cũng chẳng có người nào biết được” .

   #993366;']             

   #993366;']            Trương Viễn Dương ăn miếng , lại đùa cợt: “Nghe lão già Trương Thanh Dương ở thôn Thanh Thủy chính là hậu nhân của lão đạo sĩ đó đấy . Ha ha! biết hậu nhân của đại sư bắt quỷ từng nhìn thấy quỷ chưa nhỉ?” .

   #993366;']             

   #993366;']            Tiểu Vương nghe thấy thế , vội vàng nắm chặt tay Trương Viễn Dương , hỏi gấp: “ cái gì? Thôn Thanh Thủy? Trương Thanh Dương?” .

   #993366;']             

   #993366;']            Trương Viễn Dương nhìn Tiểu Vương vẻ nghi ngờ , ánh mắt liền di chuyển đến gấu tay áo bị Tiểu Vương nắm chặt , sau đó lại nhìn Tiểu Vương , đùa: “Ô hay , Tiểu Vương , tôi đến chuyện hậu nhân của lão đạo sĩ ấy đều là những việc mà hồi được nghe kể , còn người nhà Trương Thanh Dương có thừa nhận như thế! Cậu vội tìm nhà của hậu nhân lão đạo sĩ đó làm gì vậy? Lẽ nào cậu muốn đến bái ông ta làm sư phụ?” .

   #993366;']            Tiểu Vương ngớ người , miễn cưỡng cười mỉm , : “Ha ha , đâu , nhân tiện hỏi thế thôi” .

   #993366;']            Trương Thanh Dương? Chẳng phải là người nông dân thuần hậu chất phác mà ngày hôm nay đến tìm tôi phê duyệt cho xây nhà hay sao? Tôi và Trường Hà đưa mắt nhìn nhau , e rằng cũng chỉ có tôi và Trường Hà hiểu tại sao Tiểu Vương lại hỏi như thế.

   #993366;']            Sau bữa tối cũng hơn chín giờ , ánh trăng sáng vằng vặc , chúng tôi tập hợp thành nhóm rồi rời khỏi nhà Viễn Dương .

   #993366;']            Trường Hà nhắc đến việc muốn về nhà , Tiểu Vương bèn chủ động hỏi: “Trường Hà , tối nay đến chỗ tôi ngủ nhé , chúng ta chuyện phiếm cho vui?” .

   #993366;']             

   #993366;']            Trường Hà cảm thấy trong lòng nặng trĩu , gật đầu đồng ý .

   #993366;']             

   #993366;']            Trở về nhà nghỉ của ủy ban , tôi liền rửa mặt , nghĩ kỹ lại những lời chú Trương , liệu có việc trùng hợp như thế chăng? Nếu bảo bóng người hôm trước nhìn thấy là oan hồn bị đám giặc cỏ chặt đầu nhiều năm trước , tôi có nên tin ? thế giới này có ma quỷ? Tôi phải như thế nào mới có thể thuyết phục được bản thân đây , bởi thực ra tôi cũng chẳng biết giải thích cái bóng người kia là cái thứ quỷ quái gì nữa? Học hành bao nhiêu năm vậy mà vẫn thể giải thích được vật kỳ quái vừa gặp phải , lại chỉ đành phải tin nó là ma quỷ , là nực cười .

   #993366;']             

   #993366;']            Nhưng đúng là tôi cũng chả có cách nào giải thích cho ràng cả , đến phòng nghỉ của Tiểu Vương , Trường Hà và Tiểu Vương chuyện gì đó , khi tôi vừa bước vào Tiểu Vương đứng lên đón , Trường Hà vẫn ngồi ghế dài động đậy . Tiểu Vương : “Chủ tịch , còn chưa ngủ sao?” .

   #993366;']             

   #993366;']            “Các cậu chuyện gì đấy? Haizzz , tôi ngủ được nên đến để chuyện với các cậu , hiếm hoi lắm Trường Hà mới nghỉ lại nhà nghỉ của ủy ban , thể để cho cậu ấy ngủ sớm như thế được .”

   #993366;']            Trường Hà cười : “Thời tiết hôm nay nóng , muốn ngủ sớm cũng chẳng được ấy chứ” .

   #993366;']             

   #993366;']            Tiểu Vương đưa mắt nhìn tôi , định gì đó những lại dừng , tôi cười: “Tên tiểu tử này có chuyện gì vậy? Sao giờ cứ ấp a ấp úng , giống phong cách của cậu chút nào!” .

   #993366;']             

   #993366;']            Trường Hà đứng lên: “Chả là tôi và Tiểu Vương có điều muốn hỏi , vừa rồi mọi người có đến chuyện đó!” , cậu ta nhìn tôi , hỏi từng câu từng chữ ràng: “Hôm trước chỉ có mình bỏ chạy , sau đó nhìn thấy cái gì?” .

   #993366;']             

   #993366;']            Ánh mắt tôi di chuyển ra bên ngoài cửa sổ , chầm chậm : “Nó đưa tay lên , duỗi ngón tay ra , sau đó biến mất tiêu .”

   #993366;']             

   #993366;']            Trường Hà ngẩn người nhìn tôi , lầm bầm hỏi: “ ngón tay? Tại sao nó lại duỗi ngón tay ra , nó muốn cái gì , thế có nghĩa là gì?” .

   #993366;']             

   #993366;']            Tôi cũng biết tại sao nó lại chỉ giơ ngón tay ra như thế , nó muốn ám chỉ thứ gì? Nó ám chỉ điều gì đây?

   #993366;']             

   #993366;']            Trở về phòng nghỉ , tôi lại xem kỹ đống giấy tờ liên quan đến thôn Thanh Tuyền lần nữa , đống giấy tờ đó rãi khắp bàn , tấm bản đồ cũng được mở ra , nhưng tâm trạng tôi có cách nào bình tĩnh lại . Tôi miễn cưỡng tập trung suy nghĩ của mình lên tấm bản đồ , cảm giác trong đầu mình bây giờ mớ hỗn độn , biết cứ như thế này làm việc có hiệu quả , nhưng thể làm gì được . Bật ti vi , nghe thấy giọng được phát ra thanh bỗng lại biến thành tiếng “ù ù” , làm cách nào cũng thể trấn tĩnh . nghi hoặc của Trường Hà cũng chính là nghi hoặc của tôi , chúng tôi đều nhìn thấy , chúng tôi gặp phải thứ quái quỷ gì đây biết?

   #993366;']             

   #993366;']            Tắt ti vi , leo lên giường nằm , bóng dáng trẻ trung rạng rỡ như hoa của Tử Nguyệt bỗng lên rồi cứ lởn vởn trong tâm trí tôi , dáng vẻ thẹn thùng xấu hổ pha chút hờn giận , mềm mại dịu dàng như nước , tôi cảm thấy mình như vừa uống phải thứ rượu cực mạnh , hương vị ngọt ngào bao trùm lên từng đường gân thớ thịt cơ thể . Khuôn mặt ấy xinh đẹp vô ngần , khiến người ta có cảm giác ấm áp và dịu dàng biết bao .

   #993366;']             

   #993366;']            Thứ cảm giác đó trước đây tôi từng có , hồi còn học đại học tôi từng thường trăng ngắm hoa cùng bạn , trong lòng cũng thấm đẫm hương vị ngọt ngào như thế , sau này do cảm giác đau lòng lấn át , khiến cảm giác ngọt ngào đắm say đó cũng lâu rồi chưa xuất , vậy mà đêm nay lại bỗng chốc dâng trào , lẽ nào tôi thực lòng Tử Nguyệt rồi sao?

   #993366;']             

   #993366;']            Đêm càng lúc càng khuya , trời càng u mờ tối , cơn gió lạnh trong đêm tĩnh lặng giữa tháng Bảy như làn mưa lất phất giữa ngày xuân , khiến ai nấy đều cảm thấy vô cùng thoải mái . Nhưng , nỗi sợ hãi tên vẫn len lỏi trong trí óc của tôi, tôi cũng chẳng biết bản thân mình lo lắng điều gì , chỉ cảm thấy xung quanh tồn tại luồng khí chẳng thể gọi tên , có thể là người , cũng có thể là vật mà tôi thể giải thích nổi . tồn tại của luồng khí đó hiển rất ràng , thậm chí , từng giây từng phút như chà xát ở bên tai tôi , vang lên những tiếng “xì xì” khó hiểu .

   #993366;']             

   #993366;']            Rèm cửa sổ bị gió thổi lay động , từ trong nhà nhìn qua cửa sổ mở rộng có thể nhìn thấy những vì sao nhấp nháy bên ngoài , ánh trăng thanh lạnh từ bên cửa sổ như nhảy tràn vào bên trong . Đây chẳng phải là khung cảnh “Trước giường ánh trăng rọi . Ngỡ mặt đất phủ sương” trong thơ Lý Bạch sao?

   #993366;']             

   #993366;']            Đáng lẽ phải kinh ngạc trước cảnh đẹp mỹ lệ thế này nhưng sao tôi lại có cảm giác xung quanh tràn ngập mùi vị thâm u hoang dã .

   #993366;']             

   #993366;']            Gió thổi to dần , tấm rèm cửa sổ cũng lay động càng mạnh , khi gió thổi chiếc rèm bay phần phật cong cong như chiếc trống , khi lại cuốn chặt thành bó , cơ hồ như có bàn tay tinh quái vô hình đùa giỡn , kéo giật lấy nó . Ánh trăng sáng xuyên qua ô cửa sổ chiếu thứ ánh sáng mờ mờ ảo ảo lên nền nhà , theo quy luật nhất định nào cả và hình dạng cũng biến động ngừng . Đống giấy tờ bàn bị gió thổi tung , khi ấy tôi vẫn chưa thu dọn được giấy tờ . Tôi vội ngồi dậy , gom tất cả giấy tờ nhét vào ngăn bàn , lúc trở lại giường để ngủ tiếp , bỗng nhiên cảm thấy có luồng khí lạnh lẽo , khí như bủa vây xung quanh , như trào ra khắp chốn , sống lưng lành lạnh . Thời tiết tháng Bảy , bên ngoài trăng thanh gió mát , đột nhiên tôi cảm thấy lạnh buốt , tại sao lại cảm thấy lạnh buốt? Phía sau tôi là ai? Tôi quay phắt người lại , có ai phía sau , nhưng luồng khí lạnh phía sau lưng cơ hồ như giảm bớt , ta ở sau lưng tôi sao? là ai? muốn làm gì?

   #993366;']             

   #993366;'] 

   #993366;']            Mồ hôi lạnh từ lỗ chân lông cứ tuôn ra thôi . Tôi đứng yên chỗ , nỗi sợ hãi bám chặt lấy đầu óc , người run lên cầm cập , da thịt cứ ngứa ran lên từng hồi từng hồi , lông mày căng cứng , hơi thở chầm chậm dần trở nên gấp gấp , tìm bắt đầu đập loạn nhịp “thình thịch” như tiếng trống trận , lộ ra nỗi sợ hãi vô cùng nơi đáy sâu tâm khảm . Tôi đứng song song với luồng khí phát ra đó , tay cuộn chặt thành nắm đấm , chợt phát lòng bàn tay đều là mồ hôi , tay và chân lạnh cóng , cảm giác như có ánh mắt thâm sâu và u tối từ chỗ nào đó hướng thẳng về phía mình , mang theo nổi ớn lạnh rợn người , mang theo luồng sát khí mãnh liệt , cùng nụ cười gằn độc ác ma quái . Da đầu căng cứng , giật giật từng hồi , ai soi mói tôi? ta ở hướng nào? Tại sao lại nhìn chăm chằm tôi như thế? là ai? Tôi vẫn đứng yên dám động đậy , luồng khí lạnh lẽo ma quái đó cứ như trào ra ngừng từ cái túi nào đó bủa vây quanh cơ thể , cuộn tròn , chui vào túi áo , đâm thẳng vào từng lỗ chân lông , cuốn chặt cơ thể tôi rất lâu rời

   Chương VI: KINH HÃI TỘT CÙNG
    

   Bỗng nhiên , cổ họng tôi bắt đầu thấy lạnh , cảm giác như có người thổi từng luồng khí băng giá vào , buốt lạnh thấu xương . Tôi xoay người đánh “vụt” cái , đứng đối diện cửa sổ , dưới ánh trăng sáng thanh lạnh bên ngoài , tôi lờ mờ nhìn thấy hình bóng mơ mơ hồ hồ ở trước cửa sổ , từ từ ngưng tụ thành hình , rồi chậm rãi đứng thẳng lên , lúc la lúc lắc nhàng bước về phía tôi , bóng dáng mảnh khảnh , ống tay áo rộng thùng thình là là lay động theo gió , nhưng . . . cái bóng đó . . . cái bóng đó . . . có đầu .

   Sợ hãi rợn tóc gáy . . . có đầu. . . là nó . . . chính là nó , sao nó lại đến nơi này , nó sao lại từ thôn Viễn Vọng đến tận nơi đây? Mắt mở tròn xoe , tôi cứ trừng trừng nhìn nó , lúc này , bên cạnh thân hình gầy gò của nó chợt xuất bóng đen , rất mơ hồ , mờ mờ ảo ảo , dáng người này sao lại giống Tiểu Vương đến vậy? Tôi nhìn lầm đấy chứ? Là Tiểu Vương? Cậu ta chầm chậm ngẩng đầu lên , quan sát ràng mọi thứ , hai con mắt lồi hướng ra bên ngoài , mặt vẫn còn vệt máu . Sau đó cậu ta nhếch mép cười với tôi , nụ cười u ám ma quái , khủng bố đe dọa . Tiểu Vương vốn tuấn tú giỏi giang , nụ cười mặt lúc nào cũng như ánh mặt trời tỏa rạng , nhất định thể xuất trước cửa sổ phòng như thế này được , người này chắc chắn phải Tiểu Vương , chắc chắn phải Tiểu Vương! Vậy là ai , là ai?

   Đầu óc như muốn nổ tung , tôi bỗng phát mình thể suy nghĩ được điều gì , tôi biết , biết mình nhìn thấy thứ gì , hai chân mềm nhũn . Bóng hình đầu đó lại chầm chậm chìa ngón tay của nó ra , dưới ánh trăng thê lương ảm đạm , ngón tay đó trắng bệch kỳ dị . cánh tay của nó từ từ duỗi thẳng , vươn qua cửa sổ , mắt tôi trợn trừng trừng như muốn vọt ra ngoài , nhìn bàn tay lao đến đó , nhìn xem nó làm những gì , bàn tay trắng bệch và nhợt nhạt , cứ lạnh lùng từ từ lao dần , hướng thẳng đến trước mặt tôi , càng lúc càng gần , tim tôi đập loạn nhịp theo quy luật cứ như muốn rớt ra ngoài , đêm khuya thanh vắng lạnh lẽo , tiếng trái tim “thình thịch thình thịch” vang lên ràng như tiếng trống trận chấn động khắp nơi . Cơ thể nó hề động đậy , hiểu tại sao cánh tay nó cứ dài ra như thế . Tôi cũng chẳng biết dũng khí của tôi khi đó biến đâu mất , ngay cả bước cũng chẳng lùi lại , tôi chỉ có thể nhìn thấy cánh tay đó và chẳng dám có bất cứ hành động nào .

   Đột nhiên , cánh tay đó dũng mãnh lao đến tóm lấy tôi , tôi sợ hãi vội lùi lại bước , rồi chân như vướng phải thứ gì đó ngã nhào xuống nền nhà . . .

   Tôi giật mình tỉnh giấc , bên ngoài song cửa sổ , ánh trăng vẫn sáng trong lạnh lẽo , rèm cửa sổ bị gió thổi vẫn tiếp tục lay động , nhưng có bóng hình , có cánh tay , có , có , có bất cứ thứ gì cả.

   Trống ngực đập thình thình , mồ hôi túa ra thấm ướt cả giường , cơ thể vẫn run lên vì sợ hãi , đưa tay lên lau mồ hôi trán , những giọt mồ hôi túa ra ướt đẫm , lòng bàn tay lạnh buốt , cả tay chân đều mềm tựa bún như người vừa bị bệnh nặng mới ốm dậy . Ánh mắt quét qua bàn , bàn trống , tôi nhớ ràng trước khi ngủ đống giấy tờ còn trải khắp ở đấy .

   Mạch suy nghĩ chợt dừng lại , mọi thứ trong đầu giờ trở nên trống rỗng vô định .

   giấc mộng đáng sợ , nhưng cũng vô cùng chân khiến tôi phân biệt nỗi đâu là thực đâu là ảo .

   “Tách” tiếng , căn phòng lập tức sáng choang như ban ngày , trong ánh sáng ấy tôi mới cảm giác mọi thứ chân thực hơn chút , tôi thở hơi dài , mọi suy nghĩ của ban ngày , về đêm lại trở thành mộng mị sao?

   Tôi ngồi dậy , với tay mở ngăn kéo bàn bên cạnh giường , lấy gói trà từ trong đó ra , pha cốc . Hơi nóng mờ mờ bốc mang theo hương trà dần dần lan tỏa , trà này là đặc sản của xã Tú Phong , cha mẹ Trường Hà nhận thầu cả trang trại chè nên trà mà chúng tôi uống đều do Trường Hà mang đến . Loại trà này thuộc vào hàng cực phẩm , hương thơm thanh thoát nức mũi . Tôi có thói quen khi ngủ được hoặc giờ nghỉ giải lao buổi trưa uống tách trà , từ tù thưởng thức hương vị , trà có thể khiến tinh thần ổn định trở lại , suy nghĩ sáng suốt .

   Nhấp ngụm trà , cảm nhận hương vị dịu , tôi nghĩ lại lượt mọi thứ xảy ra lúc trước và sau giấc mộng , tuy thực đáng sợ nhưng rốt cuộc cũng chỉ là mộng mị mà thôi .

   Tôi gõ gõ trán , nghĩ đến hai ngày vừa rồi vì dành nhiều tâm sức cho công tác mở rộng của thôn Thanh Tuyền , tổn hại ít trí lực , mệt mỏi vô cùng , lại thêm những thứ nhìn thấy vào mấy ngày trước cứ bám riết lấy chẳng thể nào tách nó ra được cho nên tự nhiên mang cả nó vào giấc mơ . Có lẽ tôi nên để bản thân được giải tỏa mọi áp lực .

   Căn cứ theo kế hoạch định từ trước hôm nay ngày thứ Bảy , tôi , Tiểu Vương , Trường Hà , Trương Viễn Dương cùng khảo sát thực địa tại thôn Thanh Tuyền chuyến , sau đó có những sửa chữa , bổ sung để kế hoạch trước đó được hoàn chỉnh . Nhưng Tiểu Vương nhất định , rằng hôm nay có việc bận nên được , bộ dạng của Trường Hà cùng uể oải , chẳng có khí thế gì hết . Tôi nghĩ lát , cũng nhất thiết phải vội vàng như núi lở đến nơi như thế , tiến hỗ trợ của cấp nhanh nhất cũng phải bốn ngày nữa mới đến được , chúng tôi cũng lập ra kế hoạch sơ bộ ban đầu , chỉ cần sửa đôi chút , về cơ bản là có vấn đề gì lớn lắm . Tiểu Vương , Trường Hà , Trương Viễn Dương mấy ngày nay cũng rất vất vả , đặc biệt là Tiểu Vương và Trường Hà , lại thêm lo lắng vẫn còn trong đầu . Thứ Bảy là ngày nghỉ cũng nên để cho họ nghỉ ngơi chút .

   Trở về nhà nghỉ , tôi đứng trước cửa sổ , cảnh tượng trong giấc mộng đêm qua lại như quay trở về trước mặt , tôi nghĩ có lẽ tâm trạng mình mệt mỏi , cần phải ngũ chút mới được . Vậy mà lại nghĩ đến giấc mơ kỳ quái đó .

   Buổi trưa ăn , Trương Vọng bận tối mắt tối mũi , cứ lăn qua lăn lại như con quay , đứng ở giữa nhà ăn và nhà bếp ông ta ngừng di chuyển , thấy thế tôi mới trêu: “Ông chủ Trương , ông nên thuê thêm người mới được , việc gì phải đích thân mình vén tay áo xắn quần lên thế vất vả quá , cẩn thận lại quá sức đấy nhé!” .

   mệt , mệt , quán làm ăn buôn bán , chẳng thuê nổi người đâu! Với lại tôi còn có người “quản lý tài vụ” ở đây nên cũng cần phải thuê thêm người , Ha ha!” , Trương Vọng cười lớn .

   Tôi cũng cười theo , rồi ngồi xuống bàn .

   Bàn tôi ngồi đối diện với quầy bày hàng , ngẩng đầu lên là có thể nhìn thấy người “quản lý tài vụ” đẩy qua lật lại bàn tính , cơ hồ như tính toán cái gì đó . Ngón tay trắng trẻo mịn màng của cứ lướt qua lướt lại từng hạt trượt của bàn tính màu đen , phát ra thanh nhè , bộ dạng chăm chỉ , chuyên tâm . Có người từng , người khi chăm chỉ làm việc chính là lúc người đó xinh đẹp nhất , huống hồ Tử Nguyệt vốn xinh đẹp tuyệt trần rồi . Tôi nảy sinh mối mê đắm , hay đây chính gọi là sắc mê hoặc người mà chỉ là người ta tự mê hoặc chính mình . Tôi khẽ lắc đầu , cái gì với cái gì đây , có thể nghĩ đến những thứ bị ổi như thế , đúng là đầu óc tôi loạn hết cả rồi .

   Ăn cơm xong , đến nơi thanh toán tiền , chỗ Tử Nguyệt ngồi , mái tóc đen mềm mại của Tử Nguyệt rủ xuống trông giống dòng thác màu đen , càng tôn thêm vẻ nhu mì , aaaa dịu dàng của . Nhìn tôi , ánh mắt Tử Nguyệt hiền dịu , nhàng : “Chủ tịch , sắc mặt sao trắng bệch ra thế kia , phải chú ý nghĩ ngơi giữ sức khỏe chứ!” .

   Tôi cười mỉm , giọng này , đôi mắt này , thể phủ nhận là nó khiến người ta cảm thấy vô cùng dễ chịu . Chắc do sáng nay ngủ đẫy giấc , nên tâm trạng rất thoải mái , tôi : “Đừng gọi là chủ tịch , nghe kỳ quặc lắm , gọi là Nam Bính . Cái tên được cha mẹ đặt cho là để người khác gọi , nhưng bây giờ hai chữ chủ tịch lại bị dùng để thay cho tên , vẫn thích tên do cha mẹ đặt cho hơn” .

   “Nam Bính , vậy em cung kính bằng tuân mệnh vậy!” , Tử Nguyệt cười , nụ cười giống như hoa lan bừng nở rạng rỡ , nhìn khuôn mặt đáng của , tôi phát bản thân mình lại thể khiến suy nghĩ trở nên bình thường được . Nếu phải do nhìn thấy cảnh tượng kỳ lạ kia , tôi nghĩ , giờ ngoài công việc ra , tôi cũng nên nghĩ đến chuyện phát triển tình cảm lâu dài với Tử Nguyệt . Tử Nguyệt dịu hiền như thế , xinh đẹp như vậy . Chỉ là những việc xảy ra ở thực quá đỗi kỳ lạ , tôi cũng biết chúng tôi gặp phải thứ gì nữa , bây giờ nên để có thêm người lo lắng về chuyện này , việc đó hoàn toàn cần thiết .

   phải tôi tự tin rằng Tử Nguyệt nhất định tiếp nhận tôi , chỉ là tôi có cảm giác , cũng phải là để ý đến tôi .

   Buổi chiều , chẳng tài nào ngủ tiếp được tôi mới quyết định thay đổi khí , dậy dạo , bây giờ tôi mới nhận ra phong cảnh của xã đẹp , gian thanh u nhưng những địa điểm vui chơi giải trí đúng nghĩa có nhiều . Nhưng đó cũng phải là thiếu sót gì , đây vẫn là nơi thanh tĩnh chưa bị nhiễm phồn hoa và ồn ào của chốn thị thành , phong tục thuần hậu chất phác , cư dân đều nhiệt tình hiếu khách , so với cảnh tiệc rượu phòng hoa chốn thành thị vể thuần hậu chất phác nơi đây dù có bao nhiêu tiền cũng chẳng thể mua được . Tôi rất thích ngồi đàm đạo với người dân nơi đây .

   gần đến lán để xe , thấy Trường Hà dắt xe máy từ trong ra . Tôi ngạc nhiên hỏi: “Trường Hà , cậu vẫn chưa về nhà sao?” .

   Trường Hà cười cười: “ chuẩn bị về đây!” , xong liền nổ máy , động cơ được khởi động phát ra tiếng “bình bịch” , Trường Hà xa dần .

   Tôi đến bên lán để xe , dắt ra chiếc xe đạp , chiếc xe máy vẫn để ở trong lán , tôi chỉ muốn dạo gần đây , xe đạp là được , vừa nhàn tản lại vừa thích hợp , thể khoe khoang thái quá .

   Tuy là tháng Bảy nhưng nắng cũng quá gay gắt , chỉ thấy từng làn gió nhè tươi mát thổi lên mặt . Thời tiết đẹp như thế này , thích hợp dạo chơi sao?

   Thực ra tôi cũng là đứa trẻ lớn lên ở nông thôn , quê tôi chưa thoát khỏi cái mác miền quê nghèo , khi tôi học hạ quyết tâm nhất định phải thay đổi bộ mặt nông thôn của quê mình . Đến lúc học xong được chuyển công tác đến xã này , nhiệt huyết công việc của tôi khi ấy rất lớn , từ chân thư ký rồi đến chủ nhiệm phòng , rồi lên chủ tịch , trong đó nhận được cả ưu ái của cấp cũng như nỗ lực của bản thân . Vả lại tôi làm việc theo nguyện vọng của dân , dân cư nơi đây thuần hậu chất phác , lại vì tôi là người xã khác mà lập , cho nên thành tích trong công tác của tôi mọi người ai cũng biết . Sản xuất trong xã Tú Phong lấy việc trồng lúa nước làm chính , nhận chức chủ tịch hai năm , thu nhập bình quân đầu người của cư dân tăng từ sáu trăm nhân dân tệ lên hơn hai nghìn nhân dân tệ . Tuy dám nhận là công lao của mình tôi , nhưng cũng có phần nỗ lực do thi hành những công tác có lợi cho dân như phát triển du lịch , cổ vũ khích lệ nhân dân đầu tư sản xuất , nhập những giống lúa tốt ở bên ngoài về của tôi . Kế hoạch của tôi là trong vòng năm năm khiến xã Tú Phong trở thành xã điển hình tiên tiến , phải khiến thu nhập bình quân đầu người hàng năm của người dân trong xã đạt đến hai vạn nhân dân tệ . Đương nhiên , đó cũng chỉ là ước mong tốt đẹp của mình tôi , nhưng tôi tin ước mơ đó trở thành thực .

   Tháng Bảy là thời điểm giao thoa giữa hai vụ lúa , ở nông thôn quen gọi là “song thương” tức là nhanh chóng thu hoạch để kịp thời gian gieo mạ mới . Còn nhớ buổi đầu khi đến xã Tú Phong , cũng là tháng Bảy , khi đó cánh đồng lúa rộng lớn trải dài bát ngát , nông dân oằn mình cấy lúa . Ánh nắng chói chang gay gắt của tháng Bảy chẳng nể nang chiếu thẳng lên người , mồ hôi nhễ nhại , từng giọt từng giọt như những bông hoa rớt xuống cánh đồng , nhanh chóng hòa vào làn nước . Khuôn mặt họ rám nắng cháy đen cháy đỏ , những bó mạ xanh biếc mềm mại trong tay có chút héo úa . Bây giờ , nông dân cần phải oằn mình cấy mạ nữa , xã Tú Phong là xã đầu tiên trong huyện áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc gieo cấy , giảm thiểu gánh nặng đè lên người nông dân , ngoài hai thôn có ruộng bậc thang có cách nào vận hành máy móc ra về cơ bản khi thu hoạch lúa đều sử dụng máy móc .

   Năm nay vào vụ sớm , mạ non mới cây cũng mọc lên trông rất đẹp , mạ xanh mượt từng khóm từng khóm vươn mình khỏi mặt nước mà đón gió , trập trùng cao thấp , sức sống tràn trề . cánh đồng , mấy bác nông dân cầm cuốc , xẻng để dẫn nước . Lúa nước vốn thể lìa xa khỏi nước , nhưng quan trọng là nước nhiều hay ít , thời điểm nào cần nước , thời điểm nào cần , đều cần phải có kiến thức nhất định , đừng thấy tôi về đất đai như chuyện gia mà nhầm , kỳ thực nếu bàn về chuyện quản lý nước ở đồng ruộng như thế nào , có thể tôi chẳng thể bằng học sinh tiểu học sống ở vùng này đâu . Họ dùng mắt cũng có thể biết khi nào nên phun thuốc trừ sâu , khi nào nên bón phân nhổ cỏ .

   Cứ đạp xe chầm chậm để những cơn gió mát lạnh , sảng khoái táp vào mặt , cảm giác rất thoải mái . Hồi còn học đại học , tôi cũng thường cùng đám bạn học hoặc bạn bè thân thiết cưỡi xe dạo chơi , cả nhóm ra sức đạp , phong cảnh dần dần lùi lại phía sau . Khi ấy , cứ nhắc đến chỗ nào chỗ đó là phong cảnh đẹp , dù là cảnh ngày xuân “bướm , ong bay rộn ràng , khắp nơi hương hoa tỏa ngào ngại” , thời đó vẫn còn chưa có tinh thần trách nhiệm , phải chịu áp lực , tâm trạng muốn thoải mái cũng khó . Sau này lúc chơi với bạn , mà giờ là bạn của người khác , cũng có cảm giác như thế, trong lòng tràn ngập tâm tình ngọt ngào , phong cảnh cũng chỉ dùng để tô điểm thêm , làm gì có việc thong dong ngắm cảnh như bây giờ .   Phong cảnh của xã Tú Phong vốn tươi đẹp , thanh thoát tự nhiên , lúc này trời cao vút khí thoáng đãng , gió mát thổi qua , mây trắng hàng đám từng đám vươn dài bầu trời khiến tâm trạng con người cũng khoan khoái , nhàng .

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương VII: BÙA CHÚ
   Khi trở về cũng quá giờ cơm ở nhà ăn ủy ban , tôi tiến đến cửa hàng của Trương Vọng ăn tối , sau đó về tắm giặt , cảm giác như vô số áp lực tích tụ trong mấy ngày vừa rồi đều được tẩy rửa hết , có khoan khoái thư thái mơ hồ tên ào đến . Đáng tiếc là tôi chẳng thể biết được thư thái nhàng này duy trì được bao lâu .

                

               Nhìn đồng hồ thấy vẫn còn sớm , tôi tìm Tiểu Vương chuyện .

                

               Đến trước phòng Tiểu Vương , thấy phòng của cậu ta khóa kín mít , ngay cả cửa sổ cũng được chốt lại rất chắc chắn . Lẽ nào Tiểu Vương ở phòng? Nhưng đằng sau cửa sổ ràng có ánh đèn sáng . Tôi cảm thấy rất kỳ lạ , tên tiểu tử này định làm trò quỷ gì đây , chẳng lẽ cậu ta ngủ , dù sao cũng chẳng thấy cậu ta bảo hôm nay có chuyện gì cả mà? Tại sao lại ngủ vào lúc này cơ chứ?

                

               Tôi bèn gõ cửa , từ trong phòng , giọng có chút hoảng loạn của Tiểu Vương truyền lại: “Ai?” , láng máng còn có tiếng tay chân bối rối tìm kiếm thứ gì đó , sau đó bỗng “choang” tiếng , vật gì đó vừa rơi xuống , rồi lại nghe thấy tiếng vấp chân vào ghế .

                

               Tôi đáp lại: “Là tôi , Tiểu Vương!” , trong lòng nghi ngờ , cậu ta làm cái gì thế? Bình thường cửa phòng của tên tiểu tử này lúc nào cũng thông thoáng , thoải mái chẳng bao giờ kín mít như thế này , mỗi khi có người từ phòng bên cạnh đến chơi là có thể nhìn thấy cậu ta bắt chéo hai chân ngồi uống trà , hoặc nằm giường xem ti vi , cho dù viết báo cáo , cậu ta cũng mở toang cửa ra .

                

               Gõ gõ vào đầu mấy cái , trừ khi . . .

                

               Nếu đúng là như thế chuyện đó cũng rất đỗi bình thường mà , chúng tôi đều trưởng thành cả rồi , theo tập quán tảo hôn ở trong xã , thanh niên khoảng hai mươi tư , hai mươi lăm tuổi đều thành gia thất có khi con cái đều được rồi ấy chứ . Tôi và Tiểu Vương từng này tuổi đầu mà chưa có bạn , như thế cũng thuộc vào hàng trưởng bối trong đám thanh niên , mấy ngày trước chúng tôi có xuống dưới thôn để điều tra tình hình , mấy bà thím có ý tốt định mai mối giúp chúng tôi . Á à , tên tiểu từ Tiểu Vương này , bình thường thấy chẳng ra làm sao cả , vậy mà lại xúc tiến nhanh thế , đúng là tấm ngấm tấm ngầm mà đánh chết voi . Tôi cười : “ làm phiền nữa! Cậu có việc bận , tôi trước đây” . xong liền quay người rời .

                

               được bốn năm bước , “két” cánh cửa phòng Tiểu Vương mở ra , nhưng lại chỉ mở cánh , cậu ta thò đầu ra ngoài vẻ tìm kiếm , gọi: “Nam Bính , là à , vào !” .

                

               Tôi cười cười nhìn bộ dạng vụng trộm lén la lén lút của cậu ta , đùa: “Thế tôi vào đây nhé!” .

               Mặt Tiểu Vương lộ vẻ ngại ngùng , cười gượng gạo , cúi đầu : “Lát nữa nhìn thấy rồi đừng có cười tôi!” .

               Tôi cười lớn , mặt lộ vẻ như hiểu ra điều Tiểu Vương vừa , nhàng vỗ vai cậu ta , vẫn tiếp tục đùa vui theo thói quen , tôi : “Thằng nhóc này trông thản nhiên như , hóa ra động tác lại rất mau lẹ . Nêu phải là tôi gõ cửa đúng lúc liệu chú định giấu giếm bao lâu nữa dây?” , vừa vừa bước vào phòng .

               Trong phòng có người nào khác , nhưng lại có cảm giác rất kỳ lạ . Tôi đưa ánh mắt nghi ngờ nhìn Tiểu Vương: “Thằng nhóc này giấu người ở đâu rồi?” .

                

               Tiểu Vương chợt sững lại: “Người nào?” ,

                

               Nhìn bộ dạng của cậu ta , giống che giấu người trong phòng . Tôi quay đầu lại: “Phòng che giấu người , vậy đóng cửa sổ cửa chính chặt như thế định làm gì đây hả? Tôi còn nghĩ chú đưa bạn về phòng chơi , vì ngại ngùng nên phải khóa cửa như thế chứ” .

                

               Sắc mặt Tiểu Vương được tự nhiên cho lắm . Tôi di chuyển ánh mắt , bất giác giật mình . Bây giờ tôi mới biết cảm giác kỳ lạ đó từ đâu mà đến rồi . Chỉ thấy cửa sổ , sau cánh cửa chính , bàn , giường phòng Tiểu Vương đâu đâu cũng dán đầy những mảnh giấy màu vàng bay bay , đó có vẽ chữ gì lung tung lộn xộn nhìn chẳng ra hình thù nào . Những thứ quái dị này tôi từng xem ti vi , đó chẳng phải là mấy loại bùa chú mà đám đạo sĩ thấm nước thánh gì gì đó rồi vẽ ra sao? Phòng của Tiểu Vương trước nay vốn sắp xếp rất gọn gàng ngăn nắp , chả khác gì khuê phòng của thiếu nữ , đột nhiên lại treo đầy những thứ kỳ quái như thế này , đúng là nhìn chả ra làm sao , trông chướng tai gai mắt .

                

               Tiểu Vương cười vẻ thẹn thùng , từ từ tôi ra vật hình tam giác màu đỏ , rồi đưa đến trước mặt tôi : “ Nam Bính , hôm nay tôi đến chùa Thanh Tuyền , xin cho ba chúng ta mỗi người lá bùa hộ thân , cái này cho ” .

                

               Phía Tây xã Tú Phong có ngọn núi cao lắm , ở núi có ngôi chùa , bình thường chúng tôi cũng hay đến đó , nhưng đó cũng chỉ là điểm vản cảnh hay là dạo chơi trong tiết thanh minh mà thôi . Chẳng trách Tiểu Vương có việc bận , muốn khảo sát thôn Thanh Tuyền , nghĩ lại có lẽ Tiểu Vương muốn đến chỗ đó để xin thứ này .

                

               Tôi lắc lắc đầu , chẳng biết gì lúc này , về mặt dở khóc dở cười nhưng cũng hề phản đối .

                

               Tôi biết Tiểu Vương , còn hoang mang lo sợ vì chuyện lần trước , bây giờ nghĩ lại , tôi cũng chả vờ đầu bứt tai hoảng loạn đấy thôi , nhưng cán bộ trong xã mà lại cầm đầu cho hoạt động mê tín đây là vấn đề rất nghiêm trọng . Giờ cũng có thể hiểu được vì sao trước đó Tiểu Vương lại khóa chặt cửa như thế , còn kéo rèm cửa sổ xuống , có lẽ cậu ta cũng biết việc này có ảnh hưởng tốt như thế nào .

                

               Tôi có thể hiểu được , chẳng qua bây giờ Tiểu Vương cũng chỉ muốn được an ủi , ổn định tâm lý mà thôi , đây phải là vấn đề nguyên tắc . Mỗi người đều có nhận thức cảm tính của riêng mình , bất kỳ người nào khi gặp chuyện như thế trong tâm hạng hoảng sợ hoang mang dù có làm ra việc gì hơi quái dị cũng gọi là sai trái . Huống hồ cậu ta cũng chẳng làm ảnh hưởng tới người khác . Nhìn về phía Tiểu Vương , tâm trạng cậu ta thấp thỏm yên , lại có chút hoang mang sợ hãi , tuy bình thường quan hệ của chúng tôi rất tốt nhưng cậu ấy vẫn rất lo lắng , biết tôi có phản ứng như thế nào , dù sao việc này cũng phải là việc .

               Để Tiểu Vương bình tĩnh lại , tôi cười cười rồi đưa tay ra nhận lấy “bùa hộ thân” mà cậu ấy đưa , ngồi lên ghế : “Thằng nhóc này bảo là có việc bận , còn cho rằng chú có việc gì đó cả đấy! Ai ngờ chú lại kiếm mấy cái bảo bối này? Chẳng phải chú với Trường Hà thi xem ai gan to hơn sao? Xem ra gan của chú lớn bằng gan của Trường Hà rồi , có thấy Trường Hà cần đến món đồ này đâu!” .

                

               Tiểu Vương cười cười , nhưng nụ cười lại mang theo nỗi chua chát , cay đắng , thở hơi dài , vẻ ấp úng: “ Nam Bính , mấy ngày vừa rồi nhìn thấy tượng kỳ lạ nào sao?” .

                

               “ tượng kỳ lạ gì?” , trong lòng thoáng giật mình , tượng kỳ lạ mà cậu ta là chỉ cái gì đây?

                

               Tiểu Vương định nhưng lại ngừng , ngẩng đầu nhìn tôi , ở khoảng cách gần như thế , tôi mới phát mắt của Tiểu Vương chằng chịt những đường tơ máu đỏ au , bộ dạng ủ rũ , sắc mặt tiều tụy . Tiểu Vương trước đây lúc nào cũng cởi mở rạng rỡ như ánh mặt trời , cho dù ánh sáng mặt trời có chiếu xuống chăng nữa , hai mắt cậu ấy lúc nào cũng tỏa sáng , vầng trán rộng lúc nào cũng như có mặt trời ngự trị , người chịu khó cần mẫn , lại nhanh trí thông minh , cảm giác người cậu ấy lúc nào cũng tràn đầy sức sống .

               “Tiểu Vương , cậu sao vậy? sắc mặt tồi tệ thế này!” , tôi chăm chú nhìn Tiểu Vương , trong lòng lại tự trách bản thân ít quan tâm tới cậu ta quá .

                

               Tiểu Vương cười chua chát: “ biết mà , sắc mặt của tôi mà tốt mới lạ . Nam Bính , xem chuyện xảy ra là chuyện gì thế đêm nào nằm ngủ tôi cũng nằm mơ thấy ác mộng , trong mỗi giấc mơ đều thấy bóng hình đầu , bảo nó có đầu đúng ? Nhưng tôi luôn cảm thấy nó dùng đôi mắt băng lạnh độc ác nhìn tôi chằm chằm , đến mức toàn thân tôi lạnh toát , cảm giác như vào ngày rất lạnh lại còn bị giam trong băng giá vậy . . .” .

                

               Tôi sững người: “Ác mộng” .

                

               “Vâng , bóng hình đó có khi đứng ở ngoài cửa sổ , có khi lại bên cạnh bàn , có lúc lại đứng trước giường . lúc nào cũng duỗi cánh tay ra , ngón tay nhợt nhạt trắng bệch chỉ thẳng đến trước mặt tôi lại nhìn thấy nữa , có khi chỉ là bàn tay đen ngòm , gắng sức bóp chặt lấy cổ tôi , tôi cựa quậy đến khi cảm thấy áp lực đè nén nữa mới đột nhiên tỉnh dậy , sau đó trước mặt lại chẳng có gì nữa , có khi đó lại là tràng cười khiến người ta lạnh toát sống lưng , nhưng khi chăm chú nghe kỹ lại chẳng thấy gì . Mấy ngày nay , tôi thực cũng hiểu rốt cuộc tôi nhìn thấy thứ gì nữa , hay tất cả chỉ là nằm mơ .”

                

               Tôi đờ đẫn , Tiểu Vương cũng bị những cơn ác mộng quấy nhiễu như thế? Tôi nhìn chăm chằm cậu ta , giọng cũng bất giác chùng xuống: “Chú gặp những cơn ác mộng như thế bắt đầu từ khi nào?” .

                

               “Bắt đầu từ đêm ngày Mười , sau đó cứ diễn ra liên tiếp ngừng” , Tiểu Vương ủ rủ , sau đó cúi người nhất cuốn sách bị rơi xuống đất để lên bàn . Tiếng “cộp” rất đó , lại tựa như gõ mạnh vào trái tim khiến tôi bị chấn động .

                

               Mười tháng Bảy , chính là ngày thứ hai khi chúng tôi nhìn thấy bóng hình đó , tôi cũng mơ giấc mơ như vậy , trong giấc mơ cũng là bàn tay đen ngòm trìu nặng . Tôi cứ nghĩ rằng chỉ có mình tôi bị những giấc mơ đó quấy nhiễu , hóa ra tôi và Tiểu Vương , bắt đầu từ ngày hôm sau đều gặp cơn ác mộng đó , còn Trường Hà sao? Cậu ấy cũng gặp phải giấc mơ đó , cũng bị giấc mơ đó quấy nhiễu? Tôi nhìn Tiểu Vương , mạch suy nghĩ bắt đầu hỗn loạn , tại sao mọi thứ lại như thế này?

                

               Là ? Là mộng?

                

               Hay là trùng hợp?

                

               “Nam Bính , mang theo bùa hộ thân này , bùa này rất linh đấy , là thành quả của ngàn cái dập đầu hôm nay của tôi mới cầu được đấy” , Tiểu Vương rồi đưa tay kéo sợi dây trước ngực ra , đeo lên thế này để khỏi bị rơi , đúng là giống cái bùa mà tôi cầm trong tay như đúc , cậu ta tiếp , “Tôi đeo cái này thấy tâm trạng cũng ổn định hơn nhiều , mấy ngày trước trong lòng lúc nào cũng bồn chồn lo lắng . Còn cái , dành cho Trường Hà” .

                

               Tôi cười cay đắng , nếu đúng là có tai họa , e rằng cái bùa hộ thân bé thế này thể chống lại được . Nhưng nhìn vẻ mặt thành của Tiểu Vương , với lại cậu ấy cũng có ý tốt , tôi muốn để cậu ấy lo lắng thêm , liền cười cười rồi đeo bùa hộ thân đó lên trước ngực .

                

               Tâm trạng của Tiểu Vương còn khá tốt , đưa mắt nhìn tôi , thấy tôi những trách cậu ta , còn ngoan ngoãn đeo chiếc bùa đó lên , cậu ta thở phào nhõm , lầm bầm : “Sau này nhất định được làm việc xấu , trước đây tin vào chuyện mê tín dị đoạn , bây giờ mới biết , có vài chuyện nếu tin thể nào giải thích được . Sớm biết như thế này , có đánh chết tôi cũng uống nhiều rượu như thể trêu chọc Trường Hà , tỏ vẻ hùng và cũng đến thôn Viễn Vọng gì gì đó” .

                

               Tôi trả lời , nếu sớm biết như thế , tôi có nên tụ tập hay ? Hoặc là tụ tập , nhưng thế giới này có nếu , vài chuyện xảy ra nó cứ như thế mà xảy ra thôi , có cách nào cứu vãn được . Cứ ngồi đây mà tự trách tự oán bán thân , chẳng bằng tìm cách để giải quyết . Nhưng những việc như thế này thực có cách gì giải quyết sao?

                

               “Mấy ngày nay chưa có đêm nào tôi ngủ ngon giấc , nhưng đêm nay tốt rồi , tôi có bùa hộ thân , nếu chỉ là giấc mơ thôi có vấn đề gì , còn nếu là , tôi tin nó dám đến nữa đâu” , Tiểu Vương như trút được gánh nặng , nhàng .

                

               Tôi vỗ vỗ vai cậu ta , : “Nghỉ ngơi sớm , chắc cậu cũng mệt rồi” .

               Nhưng cả tôi và Tiểu Vương đều biết , an ủi nhau là như thê” , còn thực ngược lại , nếu để Tiểu Vương biết được tôi cũng gặp những giấc mơ tương tự liệu cậu ấy có càng sợ hãi thêm ?

    

               Ngoài giấc mộng đó ra , chúng tôi còn gặp chuyện gì nữa đây?

       Chương VIII: QUẤY NHIỄU


   S au khi về phòng , tôi tiện tay đặt lá bùa hộ thân mà Tiểu Vương đưa cho lên bàn .

                

               Tôi thực thể nào giải thích được những tượng dị thường kia , nhưng tôi dám khẳng định , dựa vào vật màu đỏ kia có thể kê cao gối mà ngủ , lo lắng gì nữa sao? Là phúc cũng tốt , là họa cũng tốt , tôi thầm lặng quan sát thay đổi . Tôi ngăn cản Tiểu Vương , nhưng tôi cũng bắt chước Tiểu Vương .

                

               Nằm giường , mắt mở trừng trừng nhìn trần nhà , trần có vài vết loang lổ , sương mù lâu ngày ngấm vào , bức tường vốn màu phần trắng cũng biến ra màu hoa , căn phòng này đúng là cũ rồi . Vết loang lổ trần nhà kia giống như đôi mắt mở , chằm chằm nhìn tôi dưới mọi góc cạnh . Hoặc là dữ dằn hung ác , hoặc là thù hận oán giận , hoặc hoang dại u , hoặc cười lạnh lẽo , hoặc gian trá xảo quyệt . . .

               Tôi chợt lắc lắc đầu , còn thấy con mắt ấy nữa , vẫn là mấy vết loang lổ đó .

                

               Tôi cười khổ , gần đây bản thân mình đúng là bình thường , trong đầu lúc nào cũng là mớ hỗn độn lung tung hết cả .

                

               Vừa mới dẹp cặp mắt kia sang bên , trước mặt tôi lúc này lại là cặp mắt lơ lửng bồng bềnh . Nhưng , cặp mắt trước đó khiến người ta cảm thấy rờn rợn , kinh hãi đôi mắt lượn lờ trước mặt lúc này lại mềm mại dịu dàng như nước , tươi đẹp như thi ca .

                

               Đôi mắt của Tử Nguyệt .

                

               Tôi nghĩ , mình cũng nên chính thức bàn đến chuyện đương lần nữa . nên tưởng tượng nữa , hồi còn học đại học tuy có rất nhiều mối tình nhưng đều do chín chắn , trẻ con mà kết thúc , nhưng chỉ lần duy nhất mà đem đến cho tôi tổn thương rất lớn . Liệu có phải cậu nhóc nông thôn sau khi đón nhận và trải qua cuộc tình được ngon lành như bánh mì đối với ái tình kính nhi viễn chi , chỉ dám đứng từ xa mà quan sát , dám tự mình thử lần nữa?

               Sỡ dĩ bây giờ tôi dám đường đường chính chính hẹn hò với Tử Nguyệt , thực ra cũng có liên quan tới lần chịu tổn thương vì tình trước đó .

                

               Thôi , nghĩ ngợi nhiều nữa , ngủ nào!

                

               Ngày hôm sau là Chủ nhật , đúng là ngày nghỉ , công việc của xã cũng có gì .

                

               Tôi định ngày mai chuyện với Tiểu Vương , rồi quyết định thăm Trường Hà . Tôi muốn làm cho , liệu có phải Trường Hà cũng bị những cơn ác mộng quấy nhiễu giống chúng tôi , nếu cậu ấy cũng gặp giấc mơ giống như thế , vậy mọi việc diễn ra đúng là kỳ lạ .

                

               Vốn chỉ cần cuộc điện thoại là được , nhưng Trường Hà ở thôn Hoa Nam mà thôn đó tiến hành công tác sửa đường , tôi cũng muốn đến đó xem xét tình hình như thế nào , tiến độ triển khai ra sao , nhân tiện thăm Trường Hà luôn .

                

               Vì thôn Hoa Nam ở khá xa nên tôi bằng xe máy .

                

               Trước tiên cần xem qua tình hình sửa đường đến đâu , tất cả đều được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra , về điểm này tôi rất hài lòng . Công trình này do Lê Quốc Lập phụ trách , ta rất giỏi trong việc quản lý thủy lợi , tưới tiêu .

                

               Khi đến trước cửa , thấy vợ Trường Hà cho gà ăn . Bố mẹ Trường Hà làm chuồng gà giúp hàng xóm . Bình thường lúc rảnh rỗi , Trường Hà và vợ giúp bố mẹ chăm gà . Lần trước đến tôi còn thấy Trường Hà quét dọn chuồng gà mà .

                

               Vợ Trường Hà tên là Nhu Vân , mái tóc dài dùng chiếc buộc tóc màu hơi hoe vàng buộc túm lại , để thòng xuống bên vai , đôi tay thực động tác rất nhàng , thấp thoáng ra thứ ánh sáng rạng rỡ , lộng lẫy , đúng đó trông sống động , dáng vẻ đúng là vừa xinh đẹp vừa dịu dàng . Có người từng , người con đẹp nhất chính là khi nhận được tình thương , Nhu Vân chính là người mang dáng vẻ đó , hai vợ chồng họ gắn bó keo sơn , hạnh phúc ngọt ngào .

                

               Nhu Vân và Trường Hà đến được với nhau chính là do tôi mai mối . Tôi rất coi trọng chuyện giáo dục , mỗi thôn ở xã Tú Phong đều có trường tiểu học , hàng năm mỗi trường đều bình bầu ra ba giáo viên ưu tú nhất để nhận tuyên dương và khích lệ của xã .

                

               Hai năm trước , sau khi tốt nghiệp trường Sư phạm , Nhu Vân tự nguyện đến thôn Hoa Nam bé làm giáo làng , rất cẩn thận trong công tác , bài giảng luôn sinh động hấp dẫn , lại là người có tâm huyết với nghề , được học sinh , nhà trường cùng toàn thể đồng nghiệp nhất trí bình bầu và đạt được danh hiệu giáo viên tiên tiến , trở thành trong các giáo viên ưu tú của thôn Hoa Nam được tuyên dương . Vào ngày diễn ra buổi lễ tuyên dương đó , mặc chiếc áo màu lam nhạt , váy trắng , khiến ánh mắt của mọi người đều phải liếc nhìn , lúc bước lên bục , tâm thái an nhiên điềm tĩnh , cử chỉ tự nhiên hài hòa . Thấy dáng vẻ của , ngay lúc đó đôi mắt Trường Hà bừng sáng lên . Hồi đó tên tiểu tử Trường Hà vẫn còn ngại ngùng , cảm thấy mình còn kém cỏi , mấy lần đến thôn Hoa Nam , nhưng lại dám tỏ tình . Tôi nhìn thấu tâm tư thằng nhóc này , bèn lựa thế vun vào , lại tạo thêm cơ hội cho họ . Thực ra Trường Hà cũng tuấn tú , Nhu Vân đối với cậu ta lại có cảm tình , hai người thấy tâm đầu ý hợp , thế là tháng Năm năm nay liền tổ chức tiệc cưới luôn .

                

               Nhu Vân nắm nắm thóc tãi cho đàn gà túm lấy xung quanh . đàn gà lông mềm mại vàng óng , những chiếc mỏ màu vàng nhạt , chạy qua chạy lại nhặt từng hạt thóc mà Nhu Vân tãi ra , trông rất sinh động và cũng đáng . Có vẻ như Nhu Vân cũng tận hưởng điềm tĩnh và an nhiên ấy .

               Xem ra tôi may mắn , bức tranh giáo viên ưu tú ở thôn Hoa Nam cho gà ăn bị tôi nhìn thấy .

               Tiếng xe máy bình bịch làm xao động chú ý của , đưa mắt nhìn tôi , nụ cười điềm đạm càng thêm nồng đượm , nhiệt tình : “Ôi , Chủ tịch Tô , hôm nay ngọn gió nào lại đưa đến đây thế này! Nhanh vào nhà ngồi ” .

                

               Tôi dừng xe , vào nhà ngồi , cười : “Tôi đến để thăm Trường Hà , thế nào , cậu ấy có ở nhà sao?” .

               Tôi nhìn thấy ràng mặt Nhu Vân lóe lên kinh ngạc rồi từ từ biến mất , trong lòng tôi sớm dự liệu trường hợp này , lẽ nào cậu ta cũng giống với Tiểu Vương bị mấy cơn ác mộng đầy đọa? Tôi do dự hỏi: “Em dâu , Trường Hà bị làm sao?” .

                

               Nhu Vân bê cốc trà vừa pha đến trước mặt , cười cười : “ có gì đâu ạ , tối qua ấy uống say quá nên bây giờ vẫn ngủ!!” .

               “Nhưng Trường Hà rất hiếm khi uống rượu , càng thể nào uống đến say được? Em dâu , ai lại có thể khiến Trường Hà bị say bí tỉ đây?” , tôi cười đùa , “Hay là vợ chồng chú lại nữa đêm uống rượu trò chuyện , kết quả là rượu làm người say , mà người tự làm mình say phải ?” .

               Nhu Vân cười dịu dàng: “Chủ tịch Tô khéo đùa , Trường Hà ở nhà bao giờ uống rượu” , vừa hàng lông mày thanh tú khẽ cau lại: “Chẳng biết ấy gặp chuyện gì vừa lòng , từ đêm hôm qua đến nay cứ lơ ma lơ mơ như người say rượu vậy , hỏi thế nào cũng nhất định , còn bây giờ ngủ rồi Chủ tịch ạ” .

                

               Nhu Vân biết nhưng tôi biết , xem ra cuộc sống của Trường Hà cũng được suôn . Cho dù cậu ấy có bị ác mộng đầy đoạ , nhưng bị dọa chết khiếp cho hai lần nhất định tinh thần của cậu ta cũng bị tổn thương lớn . Tôi nhàng với Nhu Vân: “ Vân này , dạo này Trường Hà làm việc vất vả mệt mỏi nên thông cảm cho cậu ấy , nếu cậu ấy có hành động gì kỳ quái , cũng đừng lo lắng quá” .

               Nhu Vân ngạc nhiên nhìn tôi: “Chủ tịch Tô , biết tại sao Trường Hà lại trở nên như thế phải ? xảy ra chuyện gì thế?” .

               “ Vân , có tin Trường Hà ?”

                

               Nhu Vân sững người: “Đương nhiên là em tin rồi , sao vậy?” .

                

               “ có gì!” , tôi cười cười , sắc mặt lên nhõm , “Trường Hà chỉ cần nghỉ ngơi thôi! Có thể tâm trạng được tốt lắm , nên đừng quá lo lắng!” .

                

               Nhu Vân cười: “Trường Hà là người rất chắc chắn , cẩn thận , làm việc gì làm tới quên nghỉ , em nghĩ có lẽ áp lực công việc quá lớn , cảm ơn Chủ tịch Tô quan tâm tới Trường Hà , cứ ngồi lại để em gọi ấy dậy” .

                

               “ cần đâu , tôi chỉ đến xem xét tình hình công trình sửa đường , nhân tiện ghé thăm Trường Hà luôn , lát nữa tôi bây giờ , cứ để cậu ấy nghỉ ngơi .”

               Nhu Vân nhất quyết chịu , phải mời bằng được tôi ở lại ăn cơm rồi mới cho , Trường Hà cũng đột nhiên tỉnh dậy . Sắc mặt của Trường Hà giống uống rượu say , chỉ là trắng bệch hơn bình thường . Sau khi uống rượu say như thế nào tôi biết chứ , cho nên khi ăn cơm trưa , Trường Hà muốn uống rượu , tôi và Nhu Vân nhất định để cho cậu ta uống .

               Rời khỏi nhà Trường Hà , tâm trạng của tôi cứ bứt rứt yên .

               Tiểu Vương nghĩ thần nghĩ quỷ , Trường Hà chỉ muốn uống say , hai việc này như hai khối đá nặng trịch

               đè lên đầu tôi . Sao mọi việc lại trở nên như thế này? sắc mặt của Tiểu Vương trắng bệch , sắc mặt của Trường Hà cũng trắng bệch , Tử Nguyệt tùng sắc mặt của tôi cũng như thế . Lẽ nào cả ba người chúng tôi , vì cùng nhìn thấy bóng hình đó , cho nên cái thứ kỳ quái ai biết là cái gì ấy cứ bủa vây bám riết , dòm ngó xung quanh chúng tôi như thế? Hay nó tìm kiếm cơ hội , thăm dò tất cả mọi hành động của chúng tôi mà chúng tôi biết???

                

               Trời ạ , tôi làm sao đây nữa , dù gì tôi cũng là người được tiếp nhận những tri thức mới từ nền giáo dục của nước nhà , tại sao quanh quẩn lại với vấn đề mê tín dị đoan này tôi lại thấy khó xử và mệt mỏi như thế biết . Tôi nỗ lực xua đuổi những ý nghĩ thấp thỏm lo lắng yên đó ra khỏi đầu và dù bất kỳ trường hợp nào nữa , tôi nên là người chịu sức ép từ loại suy nghĩ ấy .

                

               Nhưng tôi nên làm thế nào mới có thể giải quyết được chuyện này đây? Tất cả mọi việc đều có căn nguyên , cho dù đúng là việc kỳ dị khác thường , cũng phải có nguồn gốc của nó chứ . Vậy , mọi nguyên do khiến chúng tôi như thế này , đều ở thôn Viễn Vọng .

                

               Nhìn đồng hồ , mới hơn bốn giờ , tôi lại từ từ quay xe , hướng về phía thôn Viễn Vọng .

                

               Thôn Viễn Vọng vốn là vùng đồi hoang vu hẻo lánh , dù vào ban ngày nhưng cũng vô cùng thê lương u và vắng vẻ . Gió nhè thổi , đám cỏ tranh mùa thu héo úa khô vàng , chỉ cần làn gió , thânh “xào xạc xào xạc” liền vang lên .

                

               Nhưng dù sao cảm giác là ban ngày cũng khiến người ta cảm thấy bớt hoang lạnh hơn . Cư dân ở xung quanh đều cách đây khá xa , là vùng ai quản lý , đất hoang nơi đây kể cả sau khi được khai khẩn vẫn phải đất tốt nên luôn bị bỏ hoang ai canh tác .

                

               Tôi dừng xe ở phía bên phải , rồi đứng bên cạnh , quan sát kỹ càng khung cảnh của vùng này .

                

               Ngoài hoang vu , vẫn là hoang vu và cũng chẳng có gì khác ngoài hoang vu . Tối đó , chính tại chỗ này chúng tôi nhìn thấy bóng hình kia , bây giờ chẳng có gì , chỉ là thảm cỏ tranh khô héo úa vàng , bị từng cơn gió thổi nhấp nha nhấp nhô . Chú Trương chẳng phải từng , muốn nhìn thấy bất kỳ thứ quái dị nào , phải nghiên cứu kỹ càng thiên can địa chi , tiên căn hậu quả .

                

               Đứng ở đó hồi lâu , vẫn tài nào nghĩ ra được lai lịch nguồn gốc của bóng hình đầu đó , chẳng lẽ đúng như chú Trương , buổi tối mới thực thích hợp với thiên can địa chi gì gì đó , cho nên tối đó chúng tôi mới nhìn thấy bóng hình đầu? Lẽ nào bảo , tôi muốn nhìn thấy thứ đó , nhất định phải đợi đến đêm sao?

               Vậy , bóng hình đó rốt cuộc là oan hồn của thôn Viễn Vọng trước kia , hay chỉ là vài thứ vu vơ bịa đặt , vài tượng có cách nào giải thích được? Hay là , nó vốn có gì , chỉ là chúng tôi tự dọa chính mình? Nghĩ đến đó , tôi ngay tức khắc phủ nhận cách suy nghĩ của mình , cảm giác của ngày hôm đó chân thực như thế , sau khi trở về tay tôi vẫn còn in dấu do chính mình tạo ra . Làm sao có thể có gì chứ?

               Nhưng ban ngày cũng có nhìn thấy cái gì đâu .

                

    

               Tôi lại đưa mắt nhìn khắp lượt vùng đất hoang lạnh này , chợt cảm thấy bản thân mình nực cười . Tôi cứ thế phóng đến đây muốn tìm cái gì mà căn nguyên , có phải có chỗ quá buồn cười ? nghĩ ngợi nhiều như thế nữa , quay về . Khởi động xe máy , phía đuôi xe phát ra luồng khói trắng , đúng lúc hướng chạy về trước , nhìn qua gương chiếu hậu chợt nhìn thấy đốm màu đen cơ hồ như lẩn trốn . Tôi nghi ngờ ngoái đầu lại nhìn , phía sau chẳng có gì cả , định dừng xe lại để quan sát cho kỹ càng , từ trong bụi cỏ tranh vụt bay ra con chim lông màu đen . Tôi nhè lắc đầu , khởi động xe , thẳng hướng trở về . 

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương IX: TRỞ LẠI THÔN VIỄN VỌNG
    

   Khi về nhà cũng quá giờ cơm tối , lại chẳng thấy đói , nhưng nghĩ đến đêm dài dằng dặc , cần phải lấp đầy cái bụng , vì thế tôi mới dừng xe , đến quán ăn của Trương Vọng .

                

               còn sớm nữa nên trong quán ăn chẳng còn vị khách nào , chỉ bóng đèn tỏa sáng trong phòng , nhưng cũng vẫn vẻ lờ mờ u tối ,

                

               An ninh tại xã Tú Phong khá tốt , dù của rơi đường cũng ai nhặt , đêm ngủ cần đóng của , từ trước đến nay chưa từng xảy ra việc lừa đảo để chiếm đoạt tài sản hay đánh nhau cãi lộn gì . Quán ăn của Trương Vọng lớn , lại ở bên cạnh trụ sở ủy ban và cách đồn công an của xã xa lắm vì thế trước quán ăn có người tiếp đón cũng là chuyện bình thường . Tôi là khách quen ở đây , nên cứ thẳng qua mấy “nhã gian” phía sau và vô tình đây lại là phòng nghỉ của Trương Vọng và Tử Nguyệt .

                

               Vừa bước đến gần liền nghe thấy tiếng người vang lên , là nam nữ . Giọng nữ là của Tử Nguyệt còn giọng nam lại phải của Trương Vọng , nhưng vô cùng quen thuộc , chính là Tiểu Vương .

                

               “Tử Nguyệt à , tình cảm này của đối với em , cũng phải là ngày ngày hai , trước đây luôn nghĩ còn rất nhiều thời gian để em có thể dần dần hiểu hơn , để em có thể hiểu được tình cảm dành cho em , rồi chấp nhận . Nhưng dạo này cũng gặp phải vài chuyện , cảm thấy có vài điều cần , cho em biết được những tâm tư của như thế tốt hơn . Tử Nguyệt à , kể từ sau khi đến xã Tú Phong , thích em rồi . . .”

                

               Giọng của Tử Nguyệt rất , tựa như có câu gì đó . Có lẽ Tiểu Vương bày tỏ quá đường đột khiến có chút bất ngờ , trở tay kịp .

                

               “Tử Nguyệt , những lời này muốn với em từ lâu , bây giờ ra được như thế này , cảm thấy rất thoải mái .”

               “Tiểu Vương , em . . .”

                

               “Đợi , em cần phải trả lời ngay bây giờ , em có thể suy nghĩ thêm . biết , tuy những điều này chôn giấu trong lòng từ lâu , nhưng giờ ra như thế này có hơi đường đột cho nên nhất thời em khó chấp nhận . Vậy , em hãy suy nghĩ trong hai ngày rồi trả lời . Có được ? đợi .”

               giọng Tử Nguyệt vẫn rất , nghe .

                

               Giọng của Tiểu Vương khá thoải mái , cậu ta tiếp: “Mấy ngày vừa rồi luôn nghĩ về việc này , suy nghĩ xem rốt cuộc có nên ra hay , làm sao để với em và sau đó liệu em có chấp nhận hay . giống như đứa trẻ cứ quanh quẩn lòng vòng ngoài cửa , nhìn thấy trong nhà ấm áp như vậy , nhưng lại dám bước tiếp để tận hưởng ấm cúng đó . Bây giờ ra được , mọi nỗi khó chịu trong lòng đều còn nữa , hai ngày nữa tới , vậy em hãy suy nghĩ kỹ nhé , muốn nghe câu trả lời của em . Được rồi , giờ cũng phải thôi” , có vẻ cậu ta căng thẳng , thở hơi dài , xong liền , chỉ lo ngay lúc đó Tử Nguyệt lập tức từ chối .

                

               Cánh cửa mở ra , trong phòng ấy rất sáng , nhưng trong nhà khách ánh sáng hơi yếu , cánh cửa mở ra , ánh sáng bên trong chiếu tỏa lên người tôi , lúc này tôi giống như tên trộm lén lút bỗng bị ánh đèn lật tẩy , chẳng thể chạy thoát , đứng đờ đẫn trước cái nhìn chòng chọc của mọi người , cảm thấy vô cùng thảm hại .

               phải là tôi cố tình nghe lén câu chuyện của họ , bây giờ mà giải thích như thế chẳng khác nào lạy ông tôi ở bụi này , vì thế tốt nhất là chọn cách im lặng . Tiểu Vương và Tử Nguyệt nhìn thấy tôi , ai nấy đều vô cùng kinh ngạc , Tiểu Vương lại thể che giấu ngạc nhiên của mình mà cất tiếng: “Nam Bính?” .

               Tôi cười cười , cố gắng đề bản thân mình tỏ ra tự nhiên nhất , tôi bảo: “Vừa từ thôn Hoa Nam trở về , vẫn chưa ăn tối nên qua đây để ăn . Tiểu Vương cũng ở đây à , tôi còn nghi nghi hoặc hoặc sao chỉ thấy đèn sáng mà thấy người dâu” .

               Tiểu Vương cười gượng gạo , : “Tôi cũng đến đây để dùng bữa” . Đúng là dưới ánh đèn phòng , bàn còn lại đồ ăn ăn dở . Tôi lướt mắt qua , nhìn thấy Tử Nguyệt cúi đầu , sắc mặt hơi đỏ , dưới ánh đèn khuôn mặt ấy có vẻ mơ hồ khó hiểu , nhìn biểu cảm ra sao .

               Tiểu Vương : “Tôi vừa ăn xong nên ăn cùng được . ăn nhé , lát nữa về tìm chuyện sau” .

                

               Vốn cũng đói , lại thêm chuyện vừa rồi khiến cảm hứng ăn uống tụt xuống tận gót chân , nhưng bây giờ mà bỏ cũng thỏa đáng cho lắm , tôi cười cười gật đầu , : “Ăn xong tôi tìm cậu” .

               Khi Tử Nguyệt bê đồ ăn lên , vẫn cúi đầu , thêm gì .

               Dưới ánh đèn , mái tóc dài của Tử Nguyệt tựa như dòng thác mượt mà mềm mại , vốn định đưa tay ra vỗ về , nhưng nghĩ đến những lời của Tiểu Vương , dòng suy nghĩ khác bất chợt trào ra , tôi chỉ : “Xin lỗi , vô tình nghe được câu chuyện của hai người” .

                

               Tử Nguyệt ngẩng đầu , sắc mặt vẫn đỏ ửng , nhưng so với vẻ mặt ửng đỏ trước đó giống nhau , mở miệng , tựa như muốn điều gì đó , nhưng rồi lại thôi , chỉ nhàng cúi đầu , như lí nhí gì đó. Tôi nghe , cũng tiện hỏi lại , chỉ đưa mắt nhìn ra khỏi phòng .

               Lúc ra khỏi phòng , Tử Nguyệt quay đầu lại nhìn tôi , ánh mắt đó khiến tôi cảm thấy rất mơ hồ , khó hiểu .

               Nhìn vào mắt , tôi chợt nhớ đến đôi mắt mà tôi nhìn thấy đêm qua , tâm trạng có chút chán nản , vỗ vỗ đầu như muốn ném bỏ ý nghĩ đó . Mặc kệ cho đôi mắt của ấy có ý nghĩa gì , thèm nghĩ nữa .

               Ăn xong , trở về nhà nghỉ của ủy ban , khi qua phòng Tiểu Vương , thấy ánh đèn bên trong sáng , bóng Tiểu Vương in cửa sổ . Tôi gõ cửa , Tiểu Vương mời tôi vào trong .

               Trong phòng vẫn ngổn ngang bùa chú khắp nơi , bàn có đống giấy tờ , lẫn lộn lung tung chả cái nào ra cái nào . Ti vi đặt ở góc phía Tây , chiếu phim Bong bóng tình , nữ diễn viên chính khóc sầm trời tối đất , còn nam diễn viên chính mặt mày đờ đẫn đứng bên cạnh , muốn đưa tay ra vỗ vai an ủi nữ , nhưng đưa ra được nữa lại dừng lại .

                

               Tiểu Vương cười : “Nam diễn viên chính có kỹ thuật diễn xuất tuyệt , thể tâm trạng , cử chỉ động tác , vẻ mặt , tư thế đúng là hết sảy” . Tiểu Vương vốn xem phim tâm lý tình cảm , cậu ta luôn xem mây thứ đó tốn thời gian và công sức , tôi chợt nhớ ra hôm nay tâm trạng cậu ta rất sảng khoái thoải mái , thảo nào những bộ phim trước đây là vô vị , nhàm chán bây giờ lại say sưa hứng thú tận hưởng đến vậy .

               Tôi thấy thế cũng cười theo , rồi kéo ghế ngồi xuống .

                

               Tiểu Vương điều chỉnh lượng cho xuống , vẻ mặt khá là hưng phấn . Cậu ta làm vẻ thần bí : “ Nam Bính à , biết hôm nay tôi gặp ai ?” .

               “Ai?” , tôi hờ hững hỏi . Chẳng biết tại sao tôi lại trở nên như thế , lẽ nào là vì vô tình nghe thấy Tiểu Vương tỏ tình với Tử Nguyệt? Tôi lại thầm tự trách mình , mỗi người đều có quyền và được , từ khi nào mà bụng dạ của tôi lại trở nên hẹp hòi như thế này . Nghĩ đến đó , tôi bất giác sững sờ , rồi trong thâm tâm lại ngầm sám hối .

               “Chính là Trương Thanh Dương đấy , ha ha , Trương Viễn Dương chẳng bảo ông ta là hậu nhân của lão đạo sĩ có pháp thuật cao thâm còn gì , sáng nay tôi vội tìm ông ta , ha ha!” , Tiểu Vương hoàn toàn để ý đến biến đổi sắc mặt của tôi , cười ha hả .

               “Hả!” , tôi ngẩng đầu nhìn cậu ta , “Chẳng phải cậu xin bùa hộ thân ư? Tại sao lại tìm ông ta?” .

               Tiểu Vương gãi gãi đầu , cười vẻ xấu hổ: “Tôi nghĩ , năm đó vị đạo sĩ ấy có thể thu phục được oan hồn ma quỷ con cháu của ông ta nhất định cũng vô cùng lợi hại cho nên mới tìm” .

               “Thế ông ta bảo sao?” , tuy đến lúc này tôi vẫn dám tin vào mấy việc kỳ quái ấy , nhưng vẫn rất quan tâm tới mọi hành vi của ông ta .

               “Úi dào , cũng chẳng có gì lợi hại cả” , Tiểu Vương , “Tôi đeo lá bùa hộ thân này , cho nên hai đêm vừa rồi đều mơ thấy ác mộng , đến nhà Trương Thanh Dương , ông ta lại bảo đời này có ma quỷ gì cả , gặp việc quái dị mà thấy hoang mang sợ hãi kỳ quái đó cũng tự tiêu tan , làm sao hết” .

               Tôi cười cười , nếu chúng tôi thấy tượng quái dị đó Tiểu Vương nhất định nghe theo lời của Trương Thanh Dương , nhưng bây giờ những điều đó Tiểu Vương làm sao có thể tin ông ta chứ , càng tháo lá bùa hộ thân giúp cậu ta có được giấc ngủ yên ổn trong hai ngày vừa rồi được . Tôi bèn hỏi: “Vậy khi cậu xin bùa hộ thân ở thôn Thanh Tuyền , hỏi gì vị hòa thượng ở đó sao?” .

               Tiểu Vương cười vẻ mãn nguyện : “Có hỏi chứ , vị hòa thượng đó muốn việc tùy duyên , sau đó lại đọc bài kệ rất khó hiểu , gì gì mà khi mọi thứ chồng chất . . . chung mơ hồ lắm . Úi dào , tôi bảo Nam Bính này , nghe bây giờ làm hòa thượng cũng phải tham gia dự thi đây , thế mà vị đại hòa thượng ấy lại thể diễn giải bài kệ cho thông tục dễ hiểu chút nào , khiến tôi đờ đẫn nghe mà cứ như là vịt nghe sấm , tù mù hết cả , choáng đến nỗi tí mò nổi đường ra khỏi chùa ấy” .

               Tôi trêu chọc: “Kệ nhà Phật mà khiến cho đứa học ngành Văn như cậu nghe cũng hiểu quả đúng là quá tù mù rồi .”

               Tiểu Vương cười ha ha , sau mấy câu vừa rồi cơ hồi mới tìm lại được cảm giác của trước đây . Cái đêm đó , rốt cuộc làm bao nhiêu thứ thay đổi chứ?

               Tiểu Vương vừa xem ti vi , vừa ngâm nga hát , tinh thần rất sảng khoái .

               Tôi lại cười , chế giễu: “Tên tiểu tử này bây giờ được thuận buồm xuôi gió , thảo nào cười vui vẻ như thế” .

               Tiểu Vương cười hi hi : “ với chứ” , cậu ta chỉ vào mấy tấm bùa dán khắp nơi xung quanh , : “Mấy thứ này đúng là linh nghiệm , bây giờ chẳng còn xảy ra chuyện gì nữa . Tất cả đều trở lại bình thường rồi , tôi cũng suy nghĩ đến cuộc sống tương lai của tôi xem sau này nên như thế nào đây” .

               “Bây giờ mới bắt đầu nghĩ đến , vậy trước nay chưa từng nghĩ đến à?”

               “Nam Bính , đừng vậy , đều là người cả mà , phải qua chuyện mới ngộ ra được chuyện khác chứ . Sau khi trải qua giày vò của những cơn ác mộng mấy đêm trước , tôi nghĩ , cuộc đời con người ngắn ngủi . Cha mẹ tôi trước đây luôn muốn tôi sớm tìm bạn mau chóng thành gia thất , để ông bà có cháu ẳm bồng , tôi lại cứ trì hoãn rồi lại trì hoãn . Bây giờ nghĩ thông suốt rồi , cũng nên sớm lập gia đình ạ . Là đàn ông , khi có gia đình rồi mới xác định mọi thứ chín chắn được , hôn nhân dù sớm hay muộn cũng đến thôi” , Tiểu Vương cười ngại ngùng , “Cho nên hôm nay , tôi quyết định bày tỏ với tử Nguyệt , Tử Nguyệt đúng là rất tốt , hình bóng của ấy in sâu trong tâm trí tôi từ lâu rồi , nếu ấy đồng ý làm bạn tôi , có khi cha mẹ tôi mừng quá ấy” , nhìn bộ dạng của cậu ấy , nhất định đồng ý tối nay quay trở lại thôn Viễn Vọng , vậy tối nay tôi mình vậy .

               Thấy Tiểu Vương cao hứng như thế , tôi cười cười , nhất thời biết nên gì . Tiểu Vương vẫn vui vẻ , hài lòng về những điểm tốt của Tử Nguyệt thế này , thế kia , rồi chuyện với cậu ý hợp hay hợp thế nào , nhưng tôi lại thể vui lây với cậu ấy lúc này , ngược lại lo lắng . , tâm trí yên .

    

               Những chuyện xảy ra gần đây khiến đầu óc lúc nào cũng căng cứng , cho nên chẳng thể trách tôi để tâm vào bất cứ chuyện gì .

   Chương X: TAI NẠN


   Thôn Viễn Vọng , phải chăng là cơn ác mộng của tôi?

               Màn đêm dần buông xuống , tôi ngồi trong phòng , lặng lẽ nhìn cảnh đêm bao phủ bên ngoài cửa sổ , nhìn những vật trở nên mơ hồ , mờ mờ ảo ảo bên ngoài . Tôi bật đèn , sắc đêm ngập ngụa khắp phòng , như thế cũng tốt , rất yên tĩnh , giống như ngồi ở vùng đất rộng rãi mà khoáng đạt , cần để tâm vào bất cứ chuyện gì , cũng chẳng buồn nghĩ ngợi .

               Giữa đêm nay , tôi phải trở lại thôn Viễn Vọng .

               Chỉ có như thế tôi mới hiểu rốt cuộc là thứ gì quấy nhiễu tôi , mới biết rốt cuộc nên giải quyết chuyện này như thế nào . Chỉ là , chuyến lần này có chắc chắn là làm sáng tỏ mọi thứ hay ?

               Nếu thử làm sao biết được . Tôi tự với mình . Sau đó , tôi đứng thẳng người dậy , mở cửa phòng .

               Ánh đèn trong phòng Tiểu Vương vẫn chưa tắt , nghe thấy giọng hát vui vẻ của cậu ta vọng lại , Tiểu Vương , có thể hôm nay tôi gặp chuyện gì đó , cũng có thể là , dù sao đầu tiên tôi cũng chúc phúc cho cậu với Tử Nguyệt .

               Đến bên nhà để xe dắt xe máy ra , đúng giây phút chuẩn bị ngồi lên xe , tôi chợt nghĩ: Lần đầu , khi đưa Trường Hà về nhà , tại sao lúc đó chúng tôi lại cuốc bộ , mà lấy xe máy ? Dưới ánh đèn của xe máy , bóng hình đó nhất định thể lánh mình được . Úi xời , còn nhắc đến ngày đó làm gì nữa? Hôm ấy là bởi có chuyện vui , hôm ấy là bởi uống nhiều rượu , hôm ấy là do chúng tôi muốn tìm hiểu rốt cuộc là có thứ gì đấy chứ .

               Khi lên xe máy chuẩn bị , cánh cửa phòng Tiểu Vương lại bật mở , cậu ta đứng trước cửa , ánh đèn chiếu lên cơ thể , trông mờ ảo , có chút chân thực , cậu ấy hỏi: “Nam Bính , muộn thế này rồi còn đâu đấy?” .

               Tôi đáp lại: “Dạo vòng quanh chút ấy mà” .

               Tiểu Vương cười chế giễu , : “Lại có hẹn với em nào phải ?” .

               Tôi cười mắng: “Trong đầu của tên tiêu tử này bây giờ chỉ có mấy em thôi!” . Trong suy nghĩ của tôi chợt nhảy ra tên bộ phim Khử tà diệt ma , hay là , cuộc hẹn của tôi hôm nay , chừng cũng chính là với cương thi , mới nghĩ thế thôi , thấy gió thổi quanh người lành lạnh rồi .

               Tiểu Vương còn đứng ở đó cười: “Nếu phải có hẹn với em nào vậy định làm gì mà có vẻ thần bí thế?” , hàm răng cậu ấy trắng bóng , dưới ánh đèn , bóng hình cậu ta tỏa ra thứ sắc thái kỳ lạ , tôi nhìn cậu ta , cảm thấy nụ cười đó có chút khoe khoang . Có vẻ cậu ta lấy lại được tự tin đánh mất trước đó , cho nên mới cười sảng khoái như thế . Thực ra tôi cũng ngưỡng mộ cậu ấy , nếu đổi lại là tôi , chắc cũng chẳng dám thể tình cảm với Tử Nguyệt như thế . Trong chuyện tình cảm , tôi hay lo có được , nhưng lúc được rồi lại lo bị mất , chỉ sợ bị từ chối thẳng thừng nên chỉ dám dừng mà dám liều tiếp . Tiểu Vương giống vậy , cậu ta chi những suy nghĩ trong lòng , mà chẳng quan tâm đến Tử Nguyệt có đồng ý hay , thoải mái hơn tôi rất nhiều .

               Tôi cười đáp: “Được rồi , cậu ngủ , lúc nào cũng chỉ nghĩ đến mây thứ lăng nhăng lung tung” .

               Tiểu Vương cười ha ha rồi bước vào phòng , đóng cửa , hư vô mờ ảo trước đó và cả bóng hình của cậu ta cùng được khóa lại sau cánh cửa .

               Đèn pha phía trước xe máy được bật lên để soi đường , tôi hướng thẳng đến thôn Viễn Vọng , chẳng biết trong lòng có cảm giác như thế nào nữa , có chút lo sợ , có chút hoang mang , lại thêm chút tò mò và thư thái .

               Tôi hy vọng mình nhìn thấy gì đây? Nếu đúng là có thể gặp được thứ gì đó , tôi làm thế nào? Trong tiếng động cơ kêu “xình xịch” , chiếc xe máy dẫn đến gần vùng đất hoang lạnh đó , thời tiết hôm hay tốt lắm , ánh trăng lấp ló sau những đám mây lúc lúc .

               Ban ngày đây là mảnh đất hoang vu , hoa màu , có bất kỳ thứ gì khác , chỉ có cỏ tranh . Ban đêm chỉ thấy màu đen mờ ảo mơ hồ , hòa cùng với thanh “xào xạc” của làn gió lay động đám cỏ tranh .

               Nhưng , ngoài những thứ đó cũng chẳng có gì khác .

               Lẽ nào tiếng xe máy lại quá ồn ào , lẽ nào chùm đèn trước xe lại quá sáng , cho nên nó dám ra? Tôi bèn tắt đèn , dừng xe , đứng ở bên cạnh , đưa mắt nhìn kỹ khắp vùng này . Bóng đen lờ mờ phía xa kia là cái cây; dải màu trắng hiển đằng xa chạy dài tít tắp , đó là con đường; như đong đưa , lắc lư theo làn gió , đó là cỏ tranh . Ngoài những thứ cơ hồ như quá quen thuộc , cũng chẳng có thứ gì cả .

               Đột nhiên , thanh “xào xạc xào xạc” vang lên mãnh liệt , giống như có thứ gì đó lặng lẽ đến gần , nhưng bởi trong đêm quá tĩnh lặng , nên mọi thanh đều quá ràng . Tim tôi như thắt lại , nó đến rồi sao? Có đúng là nó đến ?

               Mắt chăm chú nhìn về phía đó , chỉ thấy cách chỗ tôi đứng xa , trong sắc đêm mông lung hư ảo , đám cỏ tranh như tách ra làm đôi , tựa hồ mọc ra con đường dài rộng , thoắt mở ra thoắt khép lại , có thứ chầm chậm tiến đến , là thứ gì mà đến nhanh như bay vậy? Cơ thể tôi bất giác động đậy , tôi bị thứ đó đọa cho sợ , vội quay người , hướng về phía bên phải mà bỏ chạy . Tôi lao đến xe máy , nhanh chóng bật đèn , tia luồng sáng đuổi theo , nhìn thấy chiếc đuôi ngắn , cơ thể bé , đó là con thỏ hoang màu xám tro .

               Tôi thở phào nhõm , ở nơi hoang vu thế này , mấy loài gà hoang thỏ hoang có xuất cũng là chuyện bình thường , chỉ là nó xuất quá đột ngột , khiến tôi cảm thấy kinh hãi , thực ra tôi chuẩn bị sẵn tâm lý , nên cũng đến nổi bị dọa cho chết ngất .

               Cảm giác lành lạnh ào đến , giữa đêm trung tuần tháng Bảy , trời chuyển sang rét , những cơn gió lạnh ùa vào người , từng làn gió như thấm sâu vào da thịt . Sau khi mây tan vầng trăng ló dạng , vẫn là ánh trăng đẹp như thế .

               Tôi dừng ở đây hơn tiếng đồng hồ , nếu có thứ gì cũng nên đến rồi mới phải chứ , nếu chưa đến chắc chắn là trước nay vốn chẳng có gì , hay là vì tôi hợp với thiên can địa chi gì gì đó?

               trận gió lại lùa tới , trời càng lạnh hơn , do máu trong người sôi lên sùng sục nên từ phòng ra cũng mặc nhiều áo , bị gió thổi , thêm tâm lý bất an , bỗng cảm thấy sống lưng buốt giá . Thôi rồi , xem ra hôm nay chẳng có gì , về thôi .

               tuần mới bắt đầu , khoản tiền mà cấp đồng ý hồ trợ tuần này về đến xã , những việc có liên quan đến thôn Thanh Tuyền cũng bắt đầu được khua chiêng gõ trống rùm beng lên , buổi họp sáng nay mọi người ai nấy đều thể rất tốt , đặc biệt là Tiểu Vương . Mắt cậu ta như tỏa sáng , đầu óc linh hoạt , tư duy sáng suốt , Trường Hà và Lý Lãng Minh lại vì ý kiến bất đồng mà tranh luận đến mặt đỏ tía tai , lửa bốc ngùn ngụt , nhưng dưới giải thích và dẫn dắt của tôi mọi người cũng thống nhất chọn được cách thực có hiệu quả , tranh chấp của hai người lúc đó mới dừng lại , nhưng ánh mắt họ nhìn nhau lại đậm mùi gà chọi sàn đấu . Tôi khá hài lòng , nên có bầu khí như thế này , bởi là trong bầu khí đó mới có thể cảm nhận được tinh thần vì công việc của mọi người dạt dào nhiệt tình đến vậy . Mọi kế hoạch vạch ra nhanh chóng được thống nhất , cuộc họp giải tán , Tiểu Vương hăng hái : “Hôm nay thời tiết đẹp thế này , chúng ta cùng đến khảo sát trường tại thôn Thanh Tuyền , xem xét tỉ mỉ lần nữa , như thế mới có thể yên tâm ngồi đợi tiền hỗ trợ của cấp rót xuống được , mọi người thấy thế nào?” .

               Xem ra mấy lá bùa chú đó đúng là có tác dụng , chí ít bóng hình đầu đó còn ảnh hưởng đến suy nghĩ của cậu ta nữa . Như thế cũng tốt , dù tôi biết đó cũng chỉ là an ủi về tinh thần , theo tâm lý học giải thích đó là thứ tự kỷ ám thị . Nhưng chỉ cần nó có tác dụng với Tiểu Vương là được . Chắc hẳn Tử Nguyệt cũng là nguyên nhân khác khiến tâm trạng của Tiểu Vương trở nên hưng phấn như thé? Tại sao mỗi lần nghĩ đến Tử Nguyệt , tôi lại cảm thấy tâm trạng lo lắng , hơi thở thể điều hòa được? Là tôi đố kỵ với Tiểu Vương sao? Lắc lắc đầu , tâm trí tôi lại bắt đầu loạn rồi .

               Tiểu Vương hỏi tôi: “Chủ tịch , ý thế nào?” .

               Tôi cười : “Cũng được , thôn Thanh Tuyền xa lắm , buổi chiều chúng ta nhé!” .

               Mọi người ai có ý kiến .

               Thời tiết buổi chiều , mây lững lờ trôi , gió nhè thổi , tháng Bảy thu lạnh , bầu khí bồng bềnh mùi hương ngọt ngào của cảnh vật .

               Xã vốn có hai chiếc Santana , nhưng chúng tôi ai nấy đều có xe máy riêng , vốn định dùng chiếc Santana để , nhưng Tiểu Vương lớn tiếng : “Thời tiết đẹp thế này , với lại đâu phải chúng ta chỉ xem công việc ở đó có làm tốt hay , ngồi trong xe Santana chẳng phải bí bách khó chịu sao? Tôi mặc kệ mọi người , tôi xe máy của mình” .

               Tôi cười , tính Tiểu Vương vốn thích bị gò bó , cho nên rất hiếm khi cậu ấy ngồi xe Santana , vả lại thời tiết như thế này , xe máy đúng là quá hợp lý còn gì , huống hồ chúng tôi làm việc trực tiếp ở trường , còn nghi ngờ gì nữa xe máy tiện lợi và dễ dàng quan sát toàn cảnh hơn nhiều . Tôi : “Tôi cũng xe máy!” .

               Vì thế , có tôi , Tiểu Vương và Lê Quốc Lập là xe máy , còn những người khác ngồi Santana . Ba người chúng tôi trước khiến chiếc Santana phía sau cũng phải giảm tốc độ , Tiểu Vương cười vô cùng sáng khoái: “Hóa ra tôi vẫn còn biết tận hướng cuộc sống , các nhìn này , trời cao nắng nhạt , gió mát khí thoáng , mây bay hoa lượn , dù trông gần hay ngắm xa đều là dải mênh mông thanh tĩnh , cảnh đẹp mẽ hồn đến như thế!” .

               “Tiểu Vương , cậu lại khoa trương rồi , làm gì có hoa ở đâu?” , Lê Quốc Lập cười .

               “Hoa sen , sức tưởng tượng của cậu kém thế .”

               “Hoa sen có thể bay lượn được sao?”

               “ cậu có khả năng tưởng tượng quả oan uổng chút nào , hoa xuôi dòng nước theo gió trôi xa , chẳng phải giống như bay sao?” .

               Lê Quốc Lập lắc đầu cười cười , tranh cãi với Tiểu Vương nữa . Tiểu Vương kéo mạnh tay ga , xé gió lao thằng về phía trước , tôi gọi: “Tiểu Vương , cẩn thận đấy!” .

               Tiểu Vương cười ha ha quay đầu lại: “ Nam Bính , con dường này có ít người qua lại , với lại , tôi cũng có thâm niên lái xe bao nhiêu năm rồi , có gì là an toàn cá” .

               Lê Quốc Lập cũng cười theo: “Tiểu Vương này tự cho bản thân mình là thi nhân đây , “hứng thơ” bộc phát , bắt đầu ngông cuồng rồi , xem dáng vẻ cậu ta cứ như tâm tình thuận theo gió mà bay rồi” .

               Tôi cũng cười , định gì đó , bỗng nhiên nỗi khiếp đảm , sợ hãi lo lắng tên chẳng biết từ đâu ùa tới , khiến tôi chợt quên bóng những gì định . Kỳ lạ , ban ngày ban mặt , lại có luống khí băng lạnh bủa vây xung quanh chứ? Tôi hỏi: “Quốc Lập , hôm nay là ngày gì?” .

               Lê Quốc Lập tỏ vẻ thờ ở đếm xỉa : “Hôm nay là ngày Mười lăm tháng Bảy , theo truyền thuyết là ngày của Quỷ , ha ha , là ngày có khí nặng nề nhất trong năm đấy” .

               Người chẳng để tâm , người nghe lại để bụng , trong lòng tôi như vừa bùng nổ cơn địa chấn , giấc mộng của ngày đó cứ thế trào ra gì ngăn cản nổi , hình bóng đầu , cánh tay trắng bệch nhợt nhạt , hai con mắt lồi ra , thân hình nhuôm đầy máu . . . .

    

               Trong khoảnh khắc tâm trí dao động , tôi sững sờ như nhận ra điều gì đó , vừa kinh hãi vừa lo sợ , hoảng loạn hết lớn: “Tiểu Vương , mau dừng xe , Tiểu Vương , dừng xe , dừng . . . xe . . . e . . . e . . .” . 

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương XI: NÉT THÙY MỊ CỦA TỬ NGUYỆT
    

   Muộn rồi , quá muộn rồi!

               Tiểu Vương sớm làm ngơ , nhắm mắt bịt tai trước lời của tôi , cậu ta những giảm tốc độ , mà còn gắng sức mình kéo ga hết cỡ xông thẳng về trước .

               thanh bị thương , thảm thiết đâm thẳng vào màng nhỉ , lòng tôi như cơn sóng thần cuồng nộ , cố nhưng thể nào thốt ra lời , trừng trừng nhìn Tiểu Vương đâm thẳng vào cây lớn bên đường , người bắn ra xa . Sau đó . . . giống như con chim bị gãy mất đôi cánh , từ trung rơi xuống , đập mạnh lên nền đất cứng , hai mắt lồi lên như muốn vọt ra ngoài , vẫn còn sót lại đâu đó nỗi sợ hãi tột cùng . Trống ngực đập thình thịch , khuôn mặt trắng bệch của Tiểu Vương, máu tươi từ hốc mắt, từ lỗ mũi cứ thế trào ra ngừng...

               Tôi dừng xe lại, vội bước về phía trước, cánh tay Tiểu Vương vẫn động đậy, đặt lên trước ngực, nơi đó có đeo sợi dây màu đỏ, tôi biết, đó là bùa hộ thân. Tiểu Vương đeo tấm bùa hộ thân, Tiểu Vương cho rằng tất cả là quá khứ, nhưng cậu ấy thể nào trốn được. Cánh tay chầm chậm buông thõng xuống, chút ý thức cuối cũng có cách nào giữ lại được nữa....

               Cậu ấy nhìn thấy cái gì, tại sao lại hốt hoảng như thế nỗi sợ hãi thâm sâu nơi đáy mắt cậu ấy là do đâu, bây giờ ai có thể trả lời được câu hỏi đó. Tôi nhìn Tiểu Vương, đầu óc trống rỗng.

               Tôi hét lớn: “Nhanh, nhanh gọi xe cấp cứu!”.

               Tiếng còi xe cấp cứu từ xa vọng đến, chúng tôi đờ đẫn cả người, tôi ôm Tiểu Vương, cậu ta còn thở nữa. Thực ra, khoảnh khắc bị ngã đó, chắc chắn còn cách nào có thể cứu cậu ta được nữa.

               sinh mệnh ra ngay trước mắt tôi như thế, đó là Tiểu Vương người vừa những lời hoa mỹ như phun châu nhả ngọc sao? Là Tiểu Vương người mang ý chí và khí thế phóng khoáng như gió sao? Là Tiểu Vương tỏ tình với Tử Nguyệt đêm qua sao? Chiếc Santana phía sau lao đến, tiếng phanh xe rít lên chói tai, tôi nghe thấy giọng của Trường Hà run rẫy, sợ hãi: “Tại sao lại thế này? Tại sao lại như vậy...”.

               Tôi ngoái đầu nhìn cậu ta, sắc mặt Trường Hà như đống tro tàn, đôi mắt tán loạn, khi Trương Viễn Dương mở cửa xe nhảy xuống, Trường Hà còn sững người ngồi bên cạnh, chúng tôi như đều nhìn thấy kết cục cuối cùng của chính mình, vì thế, ai còn nghĩ ngợi được thêm điều gì nữa!

               Nỗi bị thương cùng sợ hãi như đồng thời quắp chặt lấy chúng tôi.

               Mấy ngày sau khi Tiểu Vương qua đời, chúng tôi đều ngập trong nỗi buồn thương vô hạn, tôi trách bản thân mình, tại sao lại để Tiểu Vương xe máy vào cái ngày hôm đó, tại sao sớm nghĩ đến bóng hình trong giấc mộng trước đó có khả năng là Tiểu Vương? Tại sao, tại sao lại chọn đúng ngày Mười lăm tháng Bảy để đến thôn Thanh Tuyền? Tại sao, tại sao...

               Tình hình của Trường Hà càng tồi tệ hơn, cậu ấy như chịu chấn động tâm lý vô cùng lớn, bình thường nhanh nhạy cơ trí, vậy mà giờ đây gọi đến mấy lần cũng tập trung tinh thần nổi, năng lực làm việc ràng thể bằng trước đây. Tiền trợ cấp của thành phố đến xã từ hai ngày trước, nhưng chúng tôi ai cảm thấy vui mừng, kế hoạch mở rộng thôn Thanh Tuyền vẫn được tiến hành, dự án này vốn là do Trường Hà toàn quyền phụ trách, nhưng bây giờ bất đắc dĩ tôi phải tạm thời đứng ra chỉ đạo.

               Trường Hà bước vào phòng làm việc của tôi, tâm trạng vô cùng suy sụp, trong mắt chằng chịt những sợi tơ máu đỏ au, hốc mắt sâu hoắm. Có thể đoán được, mấy ngày vừa rồi cậu ấy phải chịu đựng giày vò tâm lý mạnh đến mức nào.

               Tôi bảo: “Trường Hà, ngồi xuống , cậu làm sao thế?”.

               Trường Hà bỗng bật khóc, là đàn ông con trai vậy mà nước mắt nước mũi cứ chảy ròng ròng chẳng khác nào đứa trẻ , cậu ta nức nở : “ Nam Bính, biết , hôm đó, cái ngày mà Tiểu Vương chết, tôi nhìn thấy thứ đó, chính bóng hình đầu đó, cả cánh tay trắng bệch, nhợt nhạt... Nam Bính, tôi sắp chịu nổi nữa rồi, nếu cứ như thế này...”.

               Tôi cũng rất đau lòng trước những chuyện mà chúng tôi gặp phải, rồi đây chuyện gì xảy ra, tôi cũng biết, nhưng tôi lựa chọn cách nghĩ đến vấn đề này nữa. Nếu là tôi cố tình né tránh, chạy trốn việc này, cũng chẳng có gì là thái quá, tôi sắp xếp lịch làm việc của mình cho dày đặc, để bản thân bận rộn, bận đến quên ăn, bận đến mức chỉ cần đặt người xuống giường là ngủ rồi. Nhưng mỗi lần nhìn thấy chỗ mà Tiểu Vương từng ngồi, chúng tôi đều kiềm chế được nỗi đau thương trong lòng. chàng trai vui vẻ hoạt bát, lại ra thầm lặng như thế.

               Buổi trưa, mọi người đều cả, chỉ có tôi vẫn còn ở lại phòng làm việc giải quyết nốt đống giấy tờ, nếu trở về nhà nghỉ của ủy ban tôi phải qua phòng của Tiểu Vương.

               Trước mặt người ngoài chưa bao giờ tôi thể nỗi buồn thương của bản thân, ai có thể biết được tình cảm sâu đậm giữa tôi và Tiểu Vương như thế nào. Tôi và Tiểu Vương đều là những đứa trẻ lớn lên từ nông thôn, làm việc cùng nhau lâu như vậy, sớm có tình cảm còn hơn cả em ruột thịt trong nhà. Nghĩ đến giọng tiếng cười của Tiểu Vương cơ hồ vẫn còn vang vọng quanh đây, vậy mà hồn phách bay phương nào, nhìn vật nhớ người, càng tăng thêm cảm giác nhói đau trong lòng.

               Tiếng gõ cửa vang lên.

               Tôi đáp: “Vào ”.

               Làn hương thơm dìu dịu thoang thoảng ùa vào, cần ngẩng đầu nhìn, tôi cũng có thể biết đó là Tử Nguyệt. Tôi ngạc nhiên hỏi: “ đâu có nhắn cha em đưa cơm đến đâu?”.

               Tử Nguyệt khẽ cắn môi: “À, em nghĩ quên gọi điện thoại, nếu phải như vậy bữa này em mời ”.

               Tôi cười cười: “ cần phải như thế đúng lúc vẫn chưa ăn, lại để em mời thế này, có vẻ trái với nguyên tắc của ”.

               Tử Nguyệt cũng cười: “ mau ăn cho nóng, mấy món này nếu nguội ăn ngon đâu!”.

               “Có em quan tâm thế này, phải lo lắng chuyện mình bị gầy rồi!”, tôi cười đùa.

               Tử Nguyệt , sắc mặt dần chuyển hồng, tôi lại đùa: “Em càng ngày càng giống bé đấy, động chút là mặt đỏ hết cả lên nhưng trông rất dịu dàng, thùy mị!”.

               Tử Nguyệt liếc xéo, khẽ nguýt; “Lắm lời”.

               Tôi ngừng cười, thêm. Từ sau khi Tiểu Vương chết, tôi muốn chuyện, có lẽ là có gì để , cũng có thể là tôi thay đổi khiến bản thân mình bận tối mắt tối mũi từ sáng đến tối, dù như thế tôi vẫn thể nào chấp nhận được thực người sống vui vẻ bỗng ngừng thở ngay trước mặt mình. Cho dù trước sau tôi hề muốn nhắc đến Tiểu Vương nữa, thà rằng trong lòng tôi luôn tin rằng cậu ấy chỉ du lịch đâu đó thôi, chừng ngày nào đó lại xuất trước mắt tôi. Tưởng tượng như thể chỉ là chính tôi tự lừa dối mình mà thôi.

               Hôm đó, Tiểu Vương tỏ tình với Tử Nguyệt, tâm trạng tôi vô cùng rối bời, đầu óc trống rỗng, thậm chí tôi tự chửi mình tại sao lại chủ động, tại sao hành động sớm hơn chút. Đối với Tiểu Vương, thực ta tôi cũng từng có chút đố kỵ. Bây giờ, sau khi Tiểu Vương chết rồi, đầu óc tôi lúc nào cũng trống rỗng như thế. Tôi muốn, chỉ cần Tiểu Vương trở về, nhất định tôi cười vui vẻ mà chúc phúc cho họ, chỉ cần cậu ấy quay trở về. Nhưng, cậu ấy mãi mãi cũng thể trở về được nữa.

               Cúi đầu ăn cơm, Tử Nguyệt hỏi : “Có ngon ?”.

               Tôi gật , mấy ngày nay dù ăn gì cũng thấy ngon, nhưng tôi cũng thể để xinh đẹp như thế buồn lòng được.

               Quả nhiên Tử Nguyệt rất vui, giọng : “Đây đều là do em nấu đấy!!!”.

               Mạch suy nghĩ của tôi bỗng dừng lại mấy giây, cũng phải là tên ngốc, câu ràng như thế, ý trong đó há tôi lại hiểu, nhưng bây giờ sau vụ việc của Tiểu Vương, tôi cũng chẳng biết mình gặp phải chuyện gì nữa, tôi biết, cho dù tôi có gặp chuyện gì bị tổn thương lớn nhất chính là những người quan tâm đến tôi. Trong lòng tôi có Tử Nguyệt, bây giờ, tôi biết trong lòng Tử Nguyệt cũng có tôi, như vậy là đủ rồi, tôi muốn tiếp tục phát triển, cũng muốn Tử Nguyệt vì gặp tôi mà bị tổn thương thêm nữa.

               Miệng ngậm đầy cơm, tôi lúng túng : “Cám ơn em!”, sau đó lại tiếp tục cúi đầu và cơm liên hồi.

               Tử Nguyệt : “Chuyện của , em biết rồi!”.

               “Chuyện gì?”

               “Em nghe Trường Hà kể!”

               Cơm như tắc nghẹn ở cổ họng, tôi ngẩng đầu sững sờ nhìn Tử Nguyệt. Tử Nguyệt hơi cúi đầu : “Hôm đó, ấy uống rượu say, rồi với em chuyện thôn Viễn Vọng, cái chết của Tiểu Vương...”.

               Tôi mỉm cười: “Cậu ấy trong lúc say mà em cũng nghe sao? Ha ha, có chuyện gì đâu, Tiểu Vương vì phóng xe quá nhanh, lại thêm phanh xe ăn, em đừng có nghĩ nhiều làm gì. Chúng ta đều là những người trưởng thành cả rồi, em còn tin vào chuyện đó sao!?”.

               Tử Nguyệt ngẩng đầu, nhìn tôi vẻ oán trách: “ Trường Hà là người thế nào em biết, dạo này em thấy các rất lạ, em, em cũng có thể nhận ra...”, vừa , những giọt nước mắt vừa lăn dài má.

               Tôi đứng lên, cười an ủi Tử Nguyệt: “Lại có chuyện gì nữa vậy, nhìn em xem, thế nào lại khóc rồi?”.

               Tử Nguyệt sà vào lòng tôi, đầu cúi thấp, lo lắng : “Nhưng, em lo cho ...”.

               Tôi nhàng ôm lấy Tử Nguyệt, Tử Nguyệt ngẩng đầu lên, chỉ thấy dưới hàng lông mi đen nhánh ươn ướt, đôi mắt lo lắng suy nghĩ yên, là vẻ đẹp điềm đạm đáng của người con đẹp. Tiếc là tôi thể thay ấy lau những giọt nước mắt rơi đó, máu trong lồng ngực như sôi lên, kìm được lòng mình, tôi cúi đầu, hôn lên đôi môi khẽ hé mở của .

               Bản thân ngập ngụa trong đống tài liệu, thậm chí có cả thời gian đến ăn cơm tại quán Trương Vọng, nên các bữa đều đến nhà ăn của ủy ban. Tôi bắt đầu lẩn tránh Tử Nguyệt, tôi muốn, thực muốn làm tổn thương . Chẳng qua bình thường công việc được sắp xếp ngăn nắp gọn gàng, bây giờ muốn đắm chìm trong tài liệu, lại chẳng có nhiều giấy tờ đến thế để có thể làm rối loạn tư duy của tôi.

               Có thể là tôi Tử Nguyệt, nếu phải vì , tôi cũng lo đến chuyện sau này, muốn nếu tôi gặp phải chuyện gì khiến Tử Nguyệt bị tổn thương, cho nên, tôi nguyện chịu nỗi khổ tương tư giày vò mà quyết gặp lại .

               Tôi thường thực tế xuống các thôn, nơi tôi đến nhiều nhất là thôn Hoa Nam của Trường Hà, cùng uống rượu với cậu ta nhưng chẳng ai lời nào.

               Nhu Vân nhìn chúng tôi, ánh mắt mang vẻ lo lắng, nhưng ấy hỏi. Là người con thông minh lại tinh tế, chí ít, nhờ thông minh của , chúng tôi cũng bớt phần buồn phiền. Tất cả mọi điều ra bây giờ, chỉ cần lời mang ngữ khí lo âu cũng khiến tâm khảm chúng tôi mang nỗi hoảng loạn mơ hồ. Tôi nhìn thấy Trường Hà, trong cơn phiền muộn, chỉ bởi lời khuyên uống ít rượu chút của Nhu Vân mà sẵn sàng ném toẹt chai rượu mới uống được nửa xuống đất trước mặt , mùi rượu bốc nồng nặc. Nhu Vân sững người, trong mắt lấp lánh nước mắt nhưng cuối cùng cũng kìm lại được để rơi xuống, lặng lẽ quay sang thu dọn đống mảnh chai, sau đó dìu Trường Hà say bí tỉ về phòng, nhìn bóng lưng Nhu Vân mềm yếu nhưng kiên cường, trong tim tôi đau đến chảy máu, rốt cuộc chúng tôi gặp phải chuyện gì, mà khiến những người thương mình phải lo lắng yên?

               Có thể hiểu được giày vò trong lòng Trường Hà và tình cảm sâu nặng của cậu ta với Nhu Vân, dù ngày thường phải chịu áp lực tâm lý rất lớn nhưng vẫn cố gượng cười vui vẻ với Nhu Vân. Cậu ấy cũng giống như tôi đối với Tử Nguyệt, muốn người mình phải lo lắng. Khi Nhu Vân ở bên cạnh, Trường Hà luôn miệng lải nhải “Cái bóng hình đầu, ngón tay nhợt nhạt, trắng bệch... Nam Bính, nếu tận mắt chứng kiến, tôi tin chắc cái chết của Tiểu Vương là do tai nạn xe. Nam Bính... Nó cuối cùng động thủ, xem, chúng ta trêu chọc nó, tại sao nó phải giết chúng ta? Nam Bính....

               Trường Hà chủ động hỏi điều này, cũng chính là nỗi nghi hoặc tồn tại trong tôi, cho nên dù Trường Hà có lải nhải giống như bà già lắm điều, phiền phức chăng nữa, tôi cũng mảy may thể thái độ hài lòng, tôi cố gắng suy nghĩ, với những chuyện quái dị thế này, vốn thể dùng lý lẽ thông thường để suy đoán, tôi cũng biết làm thế nào để hiểu được tại sao nó lại làm như thế?

               Trường Hà lại say, tửu lượng của cậu ấy vốn thấp, tâm lý lại phải chịu đựng quá nhiều giày vò nên uống rượu rất dễ say.

               Nhu Vân dìu cậu ấy về phòng ngủ, tôi định rời bị Nhu Vân gọi lại.

               Tôi muốn , bởi khi mình đối diện với Nhu Vân tôi biết nên gì, Trường Hà tại sao lại suy sụp tinh thần như thế? Trường Hà tại sao lại chỉ muốn say mà định tỉnh? Trường Hà tại sao lại điên cuồng với như thế?

               Nhưng bây giờ, tôi cũng hiểu được sức chịu đựng của Nhu Vân cũng đến giới hạn cuối cùng, nếu người vợ chồng sâu sắc, sau quãng thời gian sớm tối bên nhau lâu như thế lại thể chia nỗi đau khổ trong lòng chồng, bản thân chắc chắn cũng vô cùng day dứt, cũng chịu đựng giày vò nặng nề như thế. Nhưng, tôi phải sao với ấy?

               Nhu Vân ngồi xuống trước mặt tôi, ánh mắt sáng trong như nước hồ thu phẳng lặng nhưng lại điểm nỗi u buồn lạnh giá, dù sao, cảm ơn ấy, ấy vẫn hỏi tôi.

               Nhu Vân nhìn tôi vẻ bình tĩnh điềm đạm, : “Chủ tịch, bây giờ tâm trạng của Trường Hà tốt, nên công việc ở ủy ban, mong quan tâm giúp đỡ”.

               Tôi khẽ thở dài tiếng, tình trạng của tôi tuy có vẻ tốt hơn, nhưng liệu so với Trường Hà khá khẩm hơn được là bao nhiêu? Tôi bảo: “ Nhu Vân này, đừng xem tôi như người xa lạ như thế chớ là trong công việc có sai sót gì, dù là có bất cứ chuyện gì nữa, chúng tôi cùng nhau giải quyết mà”.

               ấy thở dài, tiếp: “Bọn đàn ông các , có chuyện gì cũng muốn tự mình gánh vác, còn cho rằng như thế mới là tình chân chính. Tại sao thể ra được? Chí ít cũng là có thêm ý kiến!”.

               Tôi chợt sững người, cười miễn cưỡng: “ có chuyện gì đâu, Vân, thực có chuyện gì!”.

               Nhu Vân bước đến bên cửa sổ, đưa mắt nhìn bầu trời bên ngoài, mái tóc buông dài như thác đổ, mềm mại, thơm tho, trầm mặc : “ Trường Hà tuy cho em biết, còn cố gắng che giấu trước mặt em, thực ra, em sớm biết rồi!”.

               “ Vân à.”

               Nhu Vân quay đầu lại nhìn tôi, ánh mắt sáng, trong veo, tôi tin ấy thực biết. Đến Tử Nguyệt có thể từ chuyện Trường Hà ra trong lúc say mà biết được, vậy người sớm tối ở bên Trường Hà, lại là người quan tâm cậu ta nhất làm sao mà biết được chứ? Tôi uể oải : “ có chuyện gì, mà, mọi thứ nhanh chóng qua thôi”.

               Mọi thứ đúng như những gì tôi mong muốn, tôi còn mơ thấy ác mộng, cũng cảm thấy tình trạng của Trường Hà tốt hơn rồi, chắc chắn rằng tôi và cậu ấy giống nhau, còn bị cơn ác mộng giày vò nữa.

    

               Để phát triển kinh tế của xã Tú Phong, tôi lại bắt đầu bận rộn với công việc.

   Chương XII: ÁC MỘNG TRỞ LẠI


   Hai ngày sau, có thư ký mới đến làm việc tại xã, tiếp nhận công việc của Tiểu Vương. Là mới ra trường, tên là Diệp Thái Bình, vui vẻ và cởi mở. Nhờ có xuất của nàng mà trụ sở ửy ban như được tiếp thêm sinh khí. Cái chết của Tiểu Vương cũng dần phai nhạt, sau khi chúng tôi còn bị những cơn ác mộng giày vò, Trường Hà cũng trở lại làm việc bình thường.

   Công tác mở rộng thôn Thanh Tuyền tiến hành được nửa, tâm trạng của Trường Hà cũng tốt hơn rất nhiều, tất cả lại trở về như trước đây.

   Tuy đau buồn trước cái chết của Tiểu Vương, nhưng việc này dù sao cũng trở thành quá khứ rồi.

   lần uống rượu, Trường Hà vô cùng thương cảm : “ Nam Bính, tôi hiểu rồi, tối hôm đó, bóng hình đó, tại sao lại giơ ra ngón tay”.

   Tâm trạng trước đây như quay trở lại, nghĩ đến Tiểu Vương, trong lòng lại buồn thương. Nghe thấy lời của Trường Hà, rất hiếu kỳ, tôi ngẩng đầu nhìn cậu ta: “Tại sao?”.

   Trường Hà nhìn thẳng vào mắt tôi, từng chữ từng chữ, trịnh trọng : “ ngón tay, chính là, người!!”.

   Tôi bỗng nhiên bừng tỉnh, nó duỗi ngón tay, hóa ra, ý của nó là phải đòi mạng của người?! Là như thế sao? Là như thế sao?

   Vậy là nhờ cái chết của Tiểu Vương, tôi và Trường Hà mới được an toàn ư?

   Đúng thế, tôi quên mất, hai ngày nay, tôi cũng còn mơ thấy ác mộng. Hóa ra là Tiểu Vương bảo vệ chúng tôi sao?

   Tiểu Vương còn trẻ như thế phải lìa xa cõi đời, chúng tôi lại sống. Chẳng lẽ lại vui mừng vì người ra phải là mình sao? thể, chí ít tôi chưa bao giờ có cảm giác như thế, nếu cái lúc gặp phải những tình kỳ dị quái gở kia, chúng tôi cũng có thể giống như cậu ấy, tích cực hơn chút có khi chúng tôi mất cậu ấy. Bây giờ cái chết của cậu ấy bảo đảm an toàn cho chúng tôi, lại khiến tôi tài nào giải thích nổi, trong chuyện này, cậu ấy luôn tìm cách để phá giải, thậm chí còn tìm cả bùa hộ thân, tại sao người ra lại là cậu ấy?

   tại chúng tôi vẫn tiếp tục tụ tập nhậu nhẹt ở quán Trương Vọng, vẫn uống rượu, chỉ thiếu mỗi Tiểu Vương, cảm giác khí u uất, não nề, nhưng lại có thêm Tiểu Diệp, Tiểu Diệp là đáng , hồn nhiên nhanh nhẹn của khiến mọi người ít nhiều đều thấy vui vẻ.

   Cuộc sống nên cứ như thế này mà trở lại bình thường như trước đây thôi.

   Cuộc sống như thế này mà trở lại bình thường ư? Nhưng tại sao, trong thâm tâm tôi vẫn chứa chất nỗi lo lắng thầm lặng, buồn phiền tên.

   Trường Hà còn dám đường vào ban đêm nữa, tan sở lập tức về nhà ngay, nếu bàn bạc chuyện gì đó về muộn chút, cậu ấy về mà ở lại ngủ chung với tôi hoặc Lê Quốc Lập.

   tại, có vẻ như tôi có thể bình tâm trở lại mà yên tâm thưởng hoa ngắm nguyệt cùng Tử Nguyệt rồi, nhưng, vì lo lắng tên vẫn canh cánh trong lòng, vả lại kế hoạch phát triển của xã vẫn trong giai đoạn đầu, nên tôi vẫn giữ khoảng cách nhất định với Tử Nguyệt.

   Những mối tình thành hồi đại học, cơ hồ khiến tôi còn quá cuồng nhiệt với vấn đề tình cảm nữa, đương nhiên phải là “Từng qua biển lớn gì đáng gọi là nước. Chưa đến Vu sơn chẳng biết mây” , chỉ vì thứ gì đó mơ hồkhó định danh, tôi cách nào khiến bản thân mình có thể toàn tâm toàn ý tập trung được.

   Phải chăng bởi trong lòng tôi vẫn chờ đợi thứ gì đó? Vậy , tôi đợi điều gì đây?

   Chỉ đành đem cái cảm giác ấy quy cho lý do vì công việc quá bận rộn, lại thêm cái chết của Tiểu Vương, cho nên tại tôi chẳng có tâm trạng đâu mà nghĩ ngợi thêm nữa.

   Sau khi ăn tối xong trời vẫn còn sớm, tiết trời tháng Tám, ngày tương đối dài, khi trở về nhà nghỉ của ủy ban, qua phòng Tiểu Vương, tôi dừng lại chút, nhàng mở cửa.

   Kể từ sau khi Tiểu Vương qua đời, phòng cậu ấy luôn trống , khi thu dọn di vật của cậu ấy tôi tự tay gỡ tất cả những lá bùa dán khắp phòng. Nhưng lúc này, khi mở cửa ra, cảm giác như có luồng khí táp vào mặt, chẳng biết luồng khí đó mang mùi vị gì nữa, cảm giác rất ấm áp, quen thuộc, rất đặc biệt. Nhưng, trong phòng trống , chẳng có gì hết.

   Bàn ghế vẫn được sắp xếp như trước kia, chiếc kệ để ti vi bị chuyển , chỉ còn lưu lại khoảng hụt hẫng xuất ở góc đó. Trước mắt tôi là gian mơ hồ, tựa như còn nhìn thấy các tấm bùa được dán khắp phòng, bàn vẫn trải đầy giấy tờ, chiếc cặp màu xanh lam mà Tiểu Vương thích nhất đặt ở phía sau cùng, ti vi ở góc phía Tây, vẫn chiếu phim Bong bóng tình , vẫn là cảnh nữ diễn viên chính khóc sầm trời tối đất, còn nam diễn viên chính mặt mày đờ đẫn đứng bên cạnh, muốn đưa tay ra vỗ vai an ủi nữ diễn viên chính, nhưng đưa ra được nửa lại dừng lại.

   Giọng của Tiểu Vương vẫn như phảng phất bên tai, tôi kìm lòng được mà lẩm nhẩm : “Nam diễn viên chính có kỹ thuật diễn xuất tuyệt, thể tâm trạng, cử chỉ động tác, vẻ mặt, tư thế đúng là hết sảy”, đó là những lời của Tiểu Vương khi ấy, tôi lại lần, rồi nhắc thêm lần nữa. Người lắng nghe Tiểu Vương lúc đó là tôi, còn bây giờ, Tiểu Vương ở chốn xa xôi nào mà nghe tôi những lời này? Nghĩ đến đây, trong lòng bỗng thấy đau thương. Trước mắt tôi hình bóng Tiểu Vương như bồng bềnh trôi nổi, dung mạo trắng toát nụ cười mờ ảo, đôi mắt có chút xảo quyệt

   Tôi từ từ ngồi xuống ghế, nhìn chiếc giường hoang lạnh, nhìn chiếc bàn trước mặt. Khi còn sống, Tiểu Vương thích nhất là mang báo cáo hay phương án chưa làm xong về phòng, bật đèn bàn lên, dưới ánh đèn mà ghi ghi chép chép. Cậu ấy bảo nhanh nhạy và tình cảm khi ngồi trước máy tính chẳng thể bằng được khi ngồi ở phòng, tài viết lách của cậu ấy rất tốt, thông thạo vi tính, dù là công văn của chính quyền xã gửi , hay những biên bản nhận xét, bản thảo, kế hoạch, phương án bình thường cũng được cậu ấy hoàn thành rất xuất sắc, đa phần là đều hoàn thành chiếc bàn làm việc này. Bây giờ, chiếc đèn bàn cũng bị chuyển , bàn trống , khiến người ta cảm thấy đau lòng vô cùng.

   Thở hơi dài, lại kinh hãi phát , cảm giác kỳ lạ đó lại lờ mờ quay về, đúng, chính xác là có luồng khí mang mùi vị rất quen thuộc bủa vây quanh người. Đó là cảm giác chẳng thể diễn tả bằng lời, nếu phải từng đích thân trải nghiệm có cách nào cảm nhận được,

   Cửa sổ mở, làn gió thoảng lúc hoàng hôn nhè lướt vào phòng, lay động tấm rèm, mấy ngày nay thời tiết rất đẹp, khí thoáng đãng, tinh khiết vô ngần mang cảm giác quen thuộc, gần gũi vô cùng. Tôi từ từ bước đến trước cửa sổ, chẳng có gì cả. Nhưng tôi cảm nhận ràng, ở đây chỉ có mình tôi.

   Day huyệt thái dương, đó chỉ là ảo giác?

   “Cộc cộc”, tiếng gõ cửa vang lên, tim tôi bỗng thót cái, là Tiểu Vương sao? Nhưng ngay tức khắc tôi lại tự cười mình. Đúng là đa nghi, tiếng gõ đó lúc có lúc , có thể thấy người gõ cửa cũng phân vân, có nhẽ quỷ lại gõ cửa sao?

   Tôi bước đến mở cửa, hóa ra là Lê Quốc Lập.

   Nhìn thấy tôi, cậu ấy thở phào, : “Nam Bính, là à, sao bật đèn?”.

   Tôi cười cười, vì biết chắc cậu ấy hỏi như thế, cậu ấy thấy căn phòng của Tiểu Vương tĩnh lặng đột nhiên có tiếng động, trong lòng nhất định rất sợ hãi. Tôi : “ vẫn còn sớm, tôi muốn vào xem chút nên bật đèn”. Lê Quốc Lập quả là gan to, trong lúc như thế, nghe thấy tiếng động mà vẫn quay đầu bỏ chạy, ngược lại còn xông đến gõ cửa, lẽ nào cậu ấy cũng muốn nhìn thấy Tiểu Vương? Tôi nhìn cậu ta.

   Lê Quốc Lập cười ngại ngùng, bước vào nhìn khắp lượt, rồi với tôi: “ Nam Bính, đừng nghĩ nhiều quá, ngủ sớm chút ”.

   Tôi lôi cậu ấy ngồi xuống, : “Quốc Lập, cậu tin là có ma ?”.

   Lê Quốc Lập cơ hồ như sững người, cậu ấy nhất định là dám tin từ chính miệng tôi lại thốt ra những lời như thế. Đây đúng là tôi sao? Là tôi - người vì công việc mà quên cả bản thân, vào ngày nghỉ cũng ru rú ở Ủy ban, hiếm khi về nhà đây sao? Là tôi - nguồn nhiệt tình với công việc, người nhìn xa trông rộng, chín chắn vững vàng đây sao? Là tôi - người luôn hừng hực ý chí, hiên ngang dũng cảm đây sao? Lê Quốc Lập hơi há miệng nhìn tôi, mãi hồi lâu mới định thần lại được, cảm giác được thất lễ của mình, ngại ngùng mỉm cười, sau đó nghiêm sắc mặt : “ Nam Bính, tôi biết cái chết của Tiểu Vương là tổn thương rất lớn với , nhưng ma là chuyện mà khoa học có cách nào giải thích được. Tôi cũng chẳng biết là có hay . đừng nghĩ nhiều như vậy!”.

   Tôi cười, đúng vậy, là tôi nghĩ quá nhiều rồi, nhất định là thế rồi.

   Lê Quốc Lập lại : “ Nam Bính, Tiểu Vương là đồng nghiệp tốt, là em tốt, chúng tôi ai nấy đều rất nhớ cậu ấy”.

   Tôi bước đến bên cạnh cửa sổ, trong phòng từng có tiếng cười, có bóng dáng của Tiểu Vương, có những lá bùa sắc vàng lay động do Tiểu Vương dán, sau khi Tiểu Vương ra , chẳng còn gì cả, chỉ còn trống vắng, khiến trái tim mỗi người như trống rỗng hoang lạnh. Tiểu Vương đúng là ra rồi sao!

   Lê Quốc Lập bước đến bên cạnh, đặt tay lên vai tôi, : “ thôi, đời này thể có quỷ đâu”.

   Lê Quốc Lập gặp chuyện mà chúng tôi chứng kiến cho nên mới như vậy. Tiểu Vương rồi, việc này vẫn như thiêu đốt trong lòng tôi và Trường Hà. Tôi gật đầu với Lê Quốc Lập : “Đến phòng tôi chuyện nhé”.

   Tôi rót tách trà cho Lê Quốc Lập, cậu ấy đưa tay ra nhận, cười vui vẻ ; “Thơm quá, đây là trà Thanh Minh, ha ha, hay còn gọi là trà xuân”.

   Tôi cười : “Sao cậu biết?”.

   Lê Quốc Lập có phần tự đắc, cười rôm rả: “ là ngửi mùi, hai là nhìn màu, ba chính là hương vị. Hương thơm nức mũi, sắc màu xanh bóng, đúng là trà Thanh Minh rồi”.

   Tôi cười: “Cậu có nghiên cứu về trà đấy hả! Hay là thường xuyên uống trà vậy?”.

   Lê Quốc Lập vui vẻ : “ sai mất rồi, tôi rất hiếm khi uống trà, cha tôi có nghiên cứu về trà, nghe ông nhiều nên nhớ đấy thôi”,

   Tôi tiếp lời: “Thảo nào, đây là trà ở trại trà của chú Lý đấy, ủy ban xã đều dùng loại này!”.

   Lê Quốc Lập cười đùa, : “Ha, Trường Hà đúng là tay phá gia chi tử, chú Lý vất vả lắm mới trồng ra được thứ trà ngon, vậy mà cậu ta lại đem cho chúng ta dùng miễn phí thế này”.

   Tôi cười phụ họa thêm: “Đúng vậy, xã mình luôn được uống trà miễn phí do Trường Hà mang đến”.

   Hai người cười vui vẻ, tâm trạng u uất, buồn rầu vừa rồi như bị quét sạch, tôi đưa Lê Quốc Lập về phòng, rồi lại về ngồi xuống bàn. Đồ dùng hằng ngày của Tiểu Vương đều được thu dọn mang , nhưng vẫn còn lưu lại số sách, tôi liền cầm hai cuốn lên xem. Lật xem sách của cậu ấy, thời gian chầm chậm trôi qua.

   Luồng khí quen thuộc kia lại bủa vây, gió bên ngoài thổi vào, cảm giác se lạnh, tôi đứng lên đóng cửa sổ, ngày mồng Chín tháng Tám, trăng lưỡi liềm tỏa ánh sáng thanh lạnh. Tiện tay kéo rèm xuống, bóng cây rập rờn in lên cửa sổ, lúc sáng lúc tối, khi to khi .

   Chợt nỗi sợ hãi tên ập đến, tim tôi bắt đầu đập nhanh.

   Chẳng biết tại sao lại có cảm giác đó, tôi thở dài đứng dậy, cảm giác càng , Tiểu Vương mỉm cười với tôi, là nụ cười rạng rỡ, hay nụ cười mang vẻ uể oải, mệt mỏi.

   Tôi vỗ lên vai Tiểu Vương, cảm giác rất chân thực, tôi : “Tên tiểu tử này, mấy ngày nay đâu vậy hả? Sao nhìn thấy đâu?”.

   “Về nhà chuyến”, nụ cười của cậu ấy chân thành mà ấm áp.

   “Về nhà mà cũng báo với tôi tiếng, hại tôi tìm cậu mãi, mấy ngày trước còn nằm mơ, mơ thấy cậu bị tai nạn xe đấy!”, may mắn, hóa ra chuyện Tiểu Vương gặp tai nạn xe máy chỉ là giấc mơ của tôi, nở nụ cười mang vẻ hài lòng, nhưng trong thâm tâm tôi lại vô cùng vui mừng.

   “Ha ha, lại rủa tôi rồi, làm sao gặp tai nạn được chứ!”, Tiểu Vương như quở trách, chằm chằm nhìn tôi, đúng là đôi mắt đen ngày thường của cậu ấy đây mà, mang chút bướng bỉnh tinh nghịch, lại chút trách móc hờn dỗi.

   Đúng là Tiểu Vương, tôi vô cùng phấn chấn nắm lấy tay cậu ấy. Tiểu Vương trước mặt bất chợt biến mất, tôi kinh hãi hét lên: “Tiểu Vương, Tiểu Vương, cậu lại đâu rồi?”.

   Đột nhiên sau lưng có cảm giác lạnh lẽo, tôi quay đầu lại, nhìn thấy Tiểu Vương ở đó, khuôn mặt của cậu ấy vừa rồi chẳng phải còn rất rạng rỡ tươi sáng sao, bây giờ hai con mắt như lồi ra bên ngoài, khuôn mặt bê bết máu, máu trào ra từ hốc mắt, lỗ tai, máu cứ ứa ra, thấm đẫm cả mặt... đâu là Tiểu Vương, đâu mới là Tiểu Vương, tôi hoảng hốt sực nhớ, Tiểu Vương bị tai nạn xe, đó phải là giấc mơ của tôi. Bóng người kia ngày càng lại gần, bóng người mang cặp mắt lồi, máu cháy ròng ròng đó, chính là Tiểu Vương sao? Cậu ta định làm gì? Cậu ta làm gì tôi?

   Vẻ mặt đó hung tợn, hãi hùng, chẳng tài nào nhìn thấy chút biểu cảm nào.

   Đột nhiên nghe thấy giọng trống rỗng như từ vực thẳm vọng lại: “Nam Bính, hãy cùng tôi, hãy cùng tôi, cùng tôi....

   Cậu ta bước đến phía tôi, từ từ lướt đến, như phiêu bồng bay trong gió. Đầu gối cậu ta thẳng tắp, trong truyền thuyết, chẳng phải quỷ như vậy sao? biết gió từ đâu thổi tung mái tóc của cậu ta, từng sợi từng sợi bay về phía sau, hình ảnh ràng như chọc thẳng vào đáy mắt tôi.

   Cánh tay cậu ấy chầm chậm vươn về phía trước, bàn tay trắng bệch, bàn tay nhợt nhạt, bàn tay đó, chẳng phải là bàn tay của Tiểu Vương sao, bàn tay của Tiểu Vương, ngoài ngón giữa và ngón trỏ cầm bút có vài nốt chai ra rất trắng trẻo mịn màng, bàn tay đó, trắng bệch như thế... Tôi bắt đầu lùi lại, bước, thêm bước, đôi chân như bị gông cùm xiềng xích, như kéo theo tảng đá lớn nặng vô cùng, tài nào nhấc lên được, mồ hôi túa ra khắp cơ thể.

   Khuôn mặt cậu ấy dần dần biến dạng, mơ hồ, cuối cũng nhìn thấy nữa, nhưng bàn tay vẫn biến đổi, ngược lại còn chầm chậm vươn thẳng đến trước mặt tôi, sau đó, dừng lại, trong cái nhìn bắt đầu tán loạn của tôi, ra cảnh tượng, ngón tay nâng cao, ngón tay trắng toát nhợt nhạt, ngón trỏ!

   Rồi như dữ dội tựa núi đổ, sóng thần, từ trong cổ họng tôi bật ra tiếng hét thất thanh: “Á á á!!!”.   Kinh hãi bừng tĩnh, cửa sổ vẫn đóng kín, bóng cây bên ngoài vẫn rập rờn in đủ hình thù lên cửa sổ, ngoài ra, chẳng có gì cả, có bất cứ thứ gì, kể cả gió.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương XIII: TIỂU DIỆP KỂ CHUYỆN
   Đêm qua ngủ ngon, hôm nay thấy đầu choáng váng.

   Cảm giác tinh thần còn như trước nữa, nhưng lòng nhiệt tình với công việc vẫn luôn hừng hực như xưa. Nguyên nhân tinh thần bất ổn hôm nay, chính là vì giấc mộng trở về, hay là bởi gần đây phải chịu áp lực tâm lý quá lớn.

   Giờ làm việc buổi chiều, Tiểu Diệp chuyện với Trịnh Minh Kiến, thấy vẫn chưa đến giờ làm việc, Trường Hà cũng đến tham gia. Phòng làm việc bỗng vang lên tiếng cười mà lâu lắm chưa trở lại.

   Trương Viễn Dương nhấp ngụm trà, cười : “Tiểu Diệp, kể cho em nghe tích của các nhân vật làm việc tại xã chúng ta”.

   Câu này, bất ngờ khiến Tiểu Diệp sung sướng nhảy dựng lên, hào hứng : “Tuyệt , liên quan đến ai ạ?”.

   Trương Viễn Dương cười cười: “Câu chuyện này liên quan đến Minh Kiến và Quốc Lập đây”.

   Trịnh Minh Kiến cười khinh khỉnh: “Tôi có chuyện gì hay ho mà kể cho em ấy nghe chứ? Lại bắt đầu giở trò nghịch ngợm gì đây”. Lê Quốc Lập cười : “Nghe thấy chưa, hôm nay cậu ta lại biến chúng ta thành những nhân vật như thế nào đây?”.

   Tiểu Diệp giục giã: “Kể !”.

   Trương Viễn Dương lại nhấp ngụm trà, giọng điệu sang sảng vẻ trịnh trọng, nghiêm trang, chỗ nào ra chỗ nấy, bắt đầu kể: “Vào ngày, các thành viên của xã tụ tập nhậu nhẹt, Minh Kiến và Quốc Lập uống say bí tỉ, Minh Kiến bước xiêu bước vẹo đường, bộ dạng đó thể về nhà được, thế là chúng tôi dìu cậu ta về phòng của Quốc Lập, để hai người họ chen nhau ở tạm đêm. Đợi khi chúng tôi đóng cửa bước ra, vừa đúng lúc hai chàng say bí tỉ bắt đầu bô lô ba la . Minh Kiến bảo: “Quốc Lập à, giường tôi hình như có thằng nào ngủ. Quốc Lập mơ mơ màng màng : “ giường tôi cũng có đứa. Minh Kiến liền đề nghị: “Hay là chúng ta cước đạp thằng kia xuống!”, Quốc Lập tán đồng, sau đó nghe thấy giường phát ra mấy tiếng “lạch cạch”, “lạch cạch”, tiếp đó là “Ui da”, “Ây yô”, Minh Kiến cười ha hả : “Được rồi, tôi đạp thằng ấy xuống!” Quốc Lập nằm dưới đất : “Còn tôi bị nó đạp xuống rồi”. Minh Kiến rất thông cảm : “Người em, đạp nổi nó, vậy đành ngủ dưới sàn nhà vậy”.”.

   Tiểu Diệp cười phá lên ha ha, chúng tôi cũng bất giác mỉm cười, Trương Viễn Dương làm tuyên truyền đúng là uổng, ta cứ thuận miệng kể, lời cứ thế tuôn ra thôi, mỗi câu chuyện là nụ cười, chúng tôi thường bị cậu ấy trêu đùa, còn Tiểu Diệp vì biết nên lại cho đó là việc thực. Tiểu Diệp cười tràng, rồi : “Rất hay, ha ha, hôm qua em gặp chuyện, cũng khá thú vị, các có muốn nghe ? Để em cùng chia sẻ với các luôn”.

   Lê Quốc Lập cười : “Chuyện thú vị sao? Em thử kể xem nào, nếu hay, tối nay em phải mời các ăn tối nhé!”.

   Tiểu Diệp theo, cười : “Làm gì có cái lý ấy, em kể chuyện vừa tốn tinh thần vừa phí nước bọt, chẳng xin thêm được gì lại còn bắt em tiêu tốn thêm, như thế quá bất công, có thể gây ra áp lực tinh thần đấy”.

   Trịnh Minh Kiến cười: “ rất hay, Quốc Lập, lại ăn hiếp Tiểu Diệp rồi, Tiểu Diệp, em kể , nếu hay các mời em ăn tối, được chứ”.

   Tiểu Diệp vui vẻ : “Chỉ có Trịnh là tốt”, giọng lánh lót, có chút đắc ý, bắt đầu kể: “Câu chuyện này kể về ba chàng tú tài cùng lên kinh ứng thí, đường gặp thầy xem tướng số, ba người cùng đến xin ông thầy đó xem quẻ, rốt cuộc trong ba người đó ai có cơ hội được đề danh bảng vàng đây? Thầy tướng số chỉ giơ ngón tay ra, ba người hiểu, lại hỏi kỹ hơn, nhưng thầy tướng số thiên cơ thể tiết lộ. Ba người hỏi được, đành phải lên đường. Sau khi thi xong, ba người tú tài đều thầy tướng số đó lợi hại, đoán chuẩn. Hóa ra, ngón tay lại có đạo lý huyền diệu như thế, có thể trong ba người chỉ có người đỗ, cũng có thể chỉ có người đổ, hoặc là cùng nhau đỗ, hoặc là cùng nhau trượt, hì hì, các xem vị thầy tướng số đó có cao mình , dùng cách ấy mà khiến ba người tú tài đó bái phục sát đất như thế!”

   Tiểu Diệp cười dịu dàng, tôi và Trường Hà lại đưa mắt nhìn nhau, mặt mày xám xịt, cái đêm đó, tôi ràng nhìn thấy bóng hình ấy giơ ngón tay lên, chúng tôi có ba người cùng , Tiểu Vương chết rồi, vậy ngón tay đó có ý nghĩa gì? Chẳng phải cũng giống với câu chuyện mà Tiểu Diệp vừa kể sao, muốn chúng tôi đoán, là chỉ có người chết? Hay chỉ còn người sống? Hay là tất cả đều phải chết?

   Tiểu Diệp cười sảng khoái: “Câu chuyện có triết lý như thế đương nhiên là truyện hay rồi, tối nay có phải các nên mời em ăn tối ?”.

   Tôi và Trường Hà lặng lẽ gì, trở về phòng làm việc rồi ngồi xuống bàn.

   Quay đầu, chỉ nhìn thấy Tiểu Diệp mơ hồ như thè lưỡi ra, mọi người đều trở lại chỗ của mình, phòng làm việc lại trở về trạng thái tĩnh lặng như thường, nhưng câu chuyện đó vẫn còn quá nhiều thứ đáng ngờ, cứ bám riết suy nghĩ của tôi và Trường Hà.

   Chuyện này liệu lại khiến đêm nay chúng tôi mất ngủ chăng?

   Ý nghĩa của nó là gì đây?

   Giấc mơ đêm qua, tôi lại nhìn thấy ngón tay đó, như thế cái chết của Tiểu Vương chưa phải là kết thúc, còn tôi và Trường Hà, tiếp tục phải đối mặt với nó. Nhưng rốt cuộc đó là đối mặt với thứ gì đây?

   Lần đầu tiên cảm giác mệt mỏi lại xuất , chuyện này khiến tâm trạng của chúng tôi càng thêm áp lực nặng nề hơn.

   Tan ca sớm, Trường Hà lại về nhà, cậu ta nhìn vào mắt tôi, nặng nề : “ Nam Bính, chúng ta thể cứ như thế này được”.

   Tôi biết cậu ấy muốn chúng tôi thể cứ như thế này, đúng vậy, chúng tôi thể cứ ngồi đợi cái ngày tận thế đến, chúng tôi thể để tinh thần sa sút đợi bóng hình kia quay lại tìm được, chúng tôi thể cứ lo lắng yên cả ngày như thế này. Nhưng, chúng tôi có thể như thế nào đây, chúng tôi có dấu vết để lần theo, chẳng biết dựa vào cái gì và thực cũng chẳng có cách nào hết, hay là bóng hình đó chỉ là hình ảnh trong giấc mơ. Lẽ nào chúng tôi phải tìm pháp sư sao? Chúng tôi đều là cán bộ nhà nước mà lại trắng trợn truyền bá mấy hoạt động mê tín dị đoan sau này biết chui vào lỗ nào mà trốn chứ? Làm sao còn mặt mũi nào nhìn dân trong xã nữa chứ?

   Trong mắt của Trường Hà còn nỗi kinh hãi mà lại có mấy phần bình thản. Tôi biết chắc rằng bây giờ tôi cũng chẳng có cách nào duy trì bình tĩnh giống như cậu ấy. Cậu ấy cũng còn ngồi chỗ mà than khóc trong bất lực kiểu “làm sao để qua được những tháng ngày như thế này đây”, là lý do gì khiến cậu ấy còn cảm thấy sợ hãi nữa?

   “Nam Bính này, có thể tin vào những chuyện kỳ quái, nhưng gặp phải chuyện thể dùng khoa học để giải thích như thế này, chúng ta chỉ có thể tin rằng thực có những chuyện quái dị tồn tại. Chúng ta dây vào nó mất rồi, tôi đồ rằng chẳng cách nào yên ổn được nữa”.

   Tôi im lặng.

   Nam Bính, tối nay đến nhà tôi, chúng ta cùng bàn bạc chút.”

   “Đừng, để vợ cậu biết chuyện này có lẽ tốt hơn.”

   Trường Hà khẽ thở dài: “ ấy biết từ lâu rồi!”, lại còn vui mừng : “May mắn là chỉ có hai người chúng ta phải đối diện với nó, làm liên lụy đến người xung quanh, như thế cũng tốt, chúng ta cần lúc nào cũng phải canh cánh về việc nó cướp ai đó cạnh chúng ta, chỉ cần bản thân mình thấy sợ hãi cũng quá đủ rồi”.

   Cuối cùng tôi hiểu ra, tại sao Trường Hà còn thấy sợ nữa, tại sao cậu ấy lại chủ động như vậy.

   Trường Hà vỗ vỗ vai tôi : “ Nam Bính, thực lòng, tôi muốn chết, vì vợ mình, tôi thể chết. Cho nên tôi cần phải chủ động, bất cứ chuyện gì phải có nhân mới có quả, tôi muốn làm chuyện này: Chúng ta chỉ vô tình chạm phải nó, hay là do trước đây chúng ta làm gì khiến nó oán hận đến tận giờ. Muốn cởi bỏ những vướng mắc trong lòng có thể phải cần dùng đến cả dao mà gỡ”.

   Đó mới là Trường Hà, khi Trường Hà còn sợ hãi nữa, bình tĩnh và mẫn tiệp của cậu ấy thể ra hết bên ngoài, tôi nhìn cậu ấy: “Cậu tin đúng là có quỷ phải ?”.

   Cậu ấy khẽ lắc đầu: “ Nam Bính, nếu phải là quỷ, bảo đó là cái gì?”.

   Tôi : “Tôi biết”.

   Trường Hà tiếp lời: “Tôi cũng biết”.

   Khi ấy chúng tôi đưa mắt nhìn nhau, ánh mắt vừa giao nhau, tôi biết, thực ra trong thâm tâm của chúng tôi đều tin. Trấn tĩnh lại chút, tôi : “Vậy cậu làm gì rồi?”.

   “Chưa, nhưng có. Hôm nay chúng ta nhất định phải bàn bạc chút, ngày mai bắt đầu hành động.”

   Tôi chấm chấm mở miệng: “Đến nhà cậu, lối thôn Viễn Vọng , tôi muốn đến đó xem lại”.

   Trường Hà sững sốt, gật đầu : “Được! muốn đường đó chúng ta cùng nhau . Chúng ta xe máy”.

   Ngày mồng Mười tháng Tám, cách thời gian ba người chúng tôi đến thôn Viễn Vọng đúng tháng.

   Thời tiết hơi lạnh, cỏ tranh càng khô héo úa tàn, khiến khung cảnh lên càng thêm hoang vu, lạnh lẽo, u ám. Tiếng động cơ xe máy như tăng thêm sinh khí cho nơi này, nhưng thanh xình xịch ở trong đêm u ám, giữa gian mênh mông vô định này, lại có cảm giác như yếu ớt, mỏng manh. Tôi và Trường Hà xuống xe, đứng cạnh nhau, đưa mắt nhìn nơi mà bóng hình xuất vào cái ngày đó.

   Chúng tôi đều trầm mặc, suy nghĩ miên man, biết Trường Hà nghĩ gì, gió thổi tới, tiếng xào xạc của đám cỏ tranh vang lên lạnh lẽo mà thê lương, hai tay Trường Hà nắm chặt, hơi run rẫy. Bất giác nghĩ đến ngày hôm đó, cái ngày mà chỉ có mình tôi đến đây, cũng là đêm như thế cũng là cơm gió lạnh như vậy. Đêm nay gió càng lạnh, càng buốt giá hơn.

   Chúng tôi đợi hồi lâu, bóng hình đó xuất , nhưng nỗi sợ hãi vẫn luôn thường trực trong lòng, ở trong hoàn cảnh thế này, rất tự nhiên thôi, bản năng tự có phản ứng. Giống như đêm hôm đó, vốn là trung tuần tháng Bảy, tôi lại cảm thấy gió lạnh lẽo thấu xương đến thế.

   Từng trận từng trận gió ùa tới mang theo tiếng rít rợn người, lạnh lẽo hoang vu, từng đám mây cũng bị gió thổi chầm chậm trôi, ánh trăng sáng trắng mơ hồ như ảo ảnh, cuối cùng, chỉ nhìn thấy bóng hoàng hôn, sau đó, ngay cả bóng đó cũng dần dần biến mất phía sau những tầng mây.

   Trường Hà mím chặt môi, ánh mắt nặng nề, cứ dán vào khoảng hoang vắng trước mặt. Tôi nhìn ánh trăng, cũng chẳng lời nào, bây giờ, mọi lời đều thừa thãi. Lại tựa như, chúng tôi sợ nhã phát ra bất kỳ thanh nào đánh thức thứ quái dị nào đó, sợ rằng có gì đó đột ngột nhảy ra sau khi chúng tôi phát ra thanh. Tiếng tim tôi và Trường Hà dội trong lồng ngực thình thình thình thình nghe .

   Gió lạnh, cỏ tranh, mặt trăng bị lấp sau quầng mây, sắc đêm thê lương, ảm đạm.

   Chương XIV: KINH HỒN THÔN VIỄN VỌNG
   Gió thổi đám cỏ tranh xào xạc thôi, lúc nhấp nhô cao thấp, lúc lại xoắn vào, tản ra, thậm chí còn cảm nhận được ràng những cơn gió xoáy lại, lướt qua cơ thể chúng tôi rồi chui thẳng vào đám cỏ, người vẫn đứng im, nhưng đám cỏ như phân tách. luồng khí tên mơ hồ như cuốn lấy cơ thể từ phía sau, u ám mà lặng lẽ. Giống như chiếc lồng vô hình chụp xuống đầu chúng tôi, chiếm lấy khoảng mênh mông trước mắt, sau đó, khí như bị hút ra, hô hấp của chúng tôi càng lúc càng gấp.

                

               Tôi nhìn sang Trường Hà, cậu ấy cũng nhìn tôi, thần sắc rất cổ quái. Sau đó, sắc mặt cậu ấy dần trở nên trắng bệch, môi bắt đầu run lên cầm cập, tay nắm chặt, càng run rẫy kịch liệt. Có thứ áp lực khiến người ta cảm thấy nghẹt thở, hô hấp vô cùng khó khăn, tựa hồ có bàn tay vô hình bóp chặt lấy yết hầu tôi. Tôi quá lo lắng, nghĩ thế, tôi chủ động duỗi tay ra, cởi nút cúc áo cùng. Bỗng nhiên, mảy may có dấu hiệu nào báo trước, Trường Hà dũng mãnh bổ nhào về phía tôi, vươn tay đến bóp chặt cổ họng tôi.

               Tôi giật mình hét lớn: “Trường Hà, cậu điên à?”.

               Chỉ còn kịp ra câu đó, toàn bộ cổ họng tôi nằm gọn trong bàn tay của cậu ta.

               Cổ họng Trường Hà phát ra tiếng “khặc khặc” rợn người, ánh mắt đờ đẫn, tựa hồ như nhìn tôi lại tựa như xuyên thẳng qua tôi mà hướng vào gian vô định nào đó, thần sắc hung ác vô cùng đáng sợ, con ngươi như lồi ra, trợn trừng hết cỡ, bàn tay lại nới lỏng chút nào.

                

               Cổ họng tôi bị bóp nghẹt, hít thở trở nên khó, tôi dùng hết sức bình sinh kéo tay Trường Hà sang hai bên, nhưng sức lực của cậu ta lúc đó lại mạnh mẽ vô cùng, bàn tay lạnh đến thấu xương, cậu ta , thanh vang vọng trong yết hầu nghe như thanh người bệnh sắp chết vật vã lần cuối, ánh mắt cậu ấy tuy tán loạn, nhưng lại tỏa ra luồng khí rợn người cực kỳ đáng sợ.

                

               Tôi kinh hoàng phát , đó phải là Trường Hà, phải Trường Hà. Bàn tay cậu ta vẫn liều mạng bóp nghẹt cổ khiến tôi tài nào thở được, máu như muốn vọt khỏi não, đầu cũng bắt đầu nóng ran, mọi ý thức dần trở nên mơ hồ, mông lung. Theo bản năng, tôi tóm lấy tay cậu ta, vật lộn lần cuối cùng, nhưng chợt phát , bàn tay cậu ấy cơ hồ suy chuyển chút nào. Bàn tay đó càng bóp càng chặt, sau rồi, thanh trong cổ họng dần biến thành thứ thanh quái dị như cười lại tựa khóc, u lạnh lẽo vô cùng. Đôi mắt trừng trừng nhìn tôi, ánh mắt như lang sói thèm mồi, con ngươi như muốn bắn ra ngoài, thần sắc hung ác giống như con quái thú tàn bạo.

                

               Hai mắt tôi cũng dần trợn ngược, lưỡi cũng bắt đầu còn chịu khống chế của bản thân mà thè ra, khí, tôi rất cần, vô cùng cần khí, nhưng cổ họng tôi càng lúc càng bị thắt chặt, lưỡi dù cố thò ra cũng chẳng cách nào hít được thêm chút khí nào. Kết thúc như thế này sao? Tôi phải cứ như thế này mà mất mạng sao?

                

               Trường Hà, tôi thể để cậu trong tình huống có ý thức xuống tay giết tôi như thế này được, tôi thể chết, tôi thể chết, tôi thể chết!!!

               Vào thời khắc ấy, trong đầu tôi vẫn còn chút sáng suốt, tôi chủ động đổ mạnh người xuống, cơ thể Trường Hà cùng thuận theo cơ thể đổ xuống của tôi mà ngã theo, khi đổ xuống, bàn tay cậu ấy nới lỏng chút ít. Nắm lấy cơ hội đó, tôi dốc toàn bộ sức lực lộn về phía sau.

               Đêm tháng Tám thanh lạnh, ánh trăng vẫn phía sau tầng mây, gió buốt thổi từng trận từng trận, xung quanh bao trùm luồng khí lạnh lẽo, u ám mơ hồ đến rợn người. Tôi và Trường Hà vật lộn trong đám cỏ tranh. Đó là thứ bản năng, bản năng thôi thúc tôi ngừng vật lộn mới có thể tránh để đôi tay của Trường Hà bóp tôi chết nghẹt, nhưng, sức lực của tôi còn bao nhiêu đây? Cuối cùng tôi có thể thoát khỏi đôi tay bị ai đó khống chế đó đây?

               Toàn bộ cơ thể ướt đầm đìa, chẳng biết vì vật lộn mà mồ hôi ứa ca, hay là vì quá sợ hãi nên mồ hôi lạnh thấm đẫm, quần áo tôi như dán chặt vào cơ thể, nhưng người Trường Hà lại ra chút mồ hôi nào, mà thần sắc cũng trở nên hư ảo, đôi mắt đó, càng nhìn càng hung ác. Đây đâu phải là cặp mắt của Trường Hà? Trước nay nụ cười của cậu ấy luôn ấm áp, đôi mắt cũng bình yên như mặt hồ phẳng lặng, nhưng đôi mắt này, đôi mắt này, như chứa nỗi thù hận mấy kiếp với tôi, ánh mắt dữ tợn và độc ác như muốn phanh thây tôi thành muôn ngàn mảnh.

               Tôi lại bị Trường Hà đè lên, trong màn đêm u lạnh lẽo, có cách nào thấy được nét biểu cảm sắc mặt cậu ta, nhưng thanh phát ra nơi cổ họng lại vô cùng ràng, đó tuyệt đối phải thanh mà con người có thể phát ra. Cậu ấy giống như con quỷ cuồng loạn trong cơn khát chợt tìm được con mồi, biểu như điên như cuồng, bàn tay càng siết chặt.

               Tôi còn đủ sức để chống cự nữa và lúc ấy, cậu ta cũng chẳng cho tôi cơ hội để chống cự. Cậu ta ngồi lên người tôi, hai tay bóp chặt, chiếm lấy tư thế có lợi nhất.

               Ánh trăng bắt đầu hé lộ, gió vẫn thổi, lay động quần áo của Trường Hà, dưới lớp áo gân tay xanh lè hằn từng đường từng đường như những con giun ngoằn ngoèo, khuôn mặt cậu ấy từ từ thay đổi trước mắt tôi, cứ to dần, to dần, ý thức dần rời khỏi tôi càng lúc càng xa...

               Bỗng nhiên, trong suy nghĩ của tôi lại lên đôi mắt, đôi mắt trong sáng mà thanh tú, vừa thẹn thùng xấu hổ lại vừa ai oán bị thương nhìn tôi, đây là đôi mắt của Tử Nguyệt phải ? Phải chăng là đôi mắt của Tử Nguyệt? ngờ vào lúc sắp phải lìa xa cõi đời, đôi mắt của ấy lại lên trước mắt tôi thế này, ấy trú ngụ trong trái tim tôi rồi sao?

               Tử Nguyệt, vì em, thể chết, quyết thể chết! Tôi nắm chặt đôi tay dốc sức bóp chặt của Trường Hà, rồi dùng toàn bộ sức lực của cơ thể gỡ nó ra. Chỉ cảm thấy cổ họng bỗng được thông thoáng, luồng khí tươi mát thổi vào, ngờ tôi lại có thể thoát khỏi bàn tay ma quái đó. Há hốc miệng hít lấy hít để, tôi bỗng cảm thấy hoảng hốt, dám tin đó là . Tới tận bây giờ mới biết khí đáng đến thế và cũng chưa từng ngờ tới việc mình lại xúc động như thế về việc vẫn còn được hít thở.

               Đám cỏ tranh lại bắt đầu “xào xạc, xào xạc”, quay đầu nhìn, chỉ thấy Trường Hà chầm chậm đứng lên giữa đám cỏ tranh. Cái nhìn của cậu ta đờ đẫn, nhưng mắt đỏ như máu, gió thổi khiến quần áo bay phần phật hướng về phía sau giống như có thứ gì đó kéo lại, cậu ấy từng bước từng bước lại gần tôi.

               Tôi muốn vùng đứng dậy, nhưng toàn thân uể oải, tay chân mềm nhũn, có cách nào đứng lên được. Tôi chống tay về phía sau, lùi lại từng chút từng chút, môi run lập cập, thốt thành lời, chỉ nghe thấy tiếng răng của mình va vào nhau, đúng vậy, tôi sợ, rất sợ, nỗi sợ hãi và tuyệt vọng phát ra từ sâu thẳm trong lòng cứ bám riết lấy cơ thể tôi, khiến hai chân mềm nhũn, còn đủ sức lực đứng lên nữa, ràng biết cậu ta tiến đến để làm gì, ràng biết được nguy hiểm ở trước mắt, nhưng có cách nào bỏ chạy được, đầu óc giờ trở nên trống rỗng, thể suy nghĩ, bản năng lúc này chỉ có thể dùng tay gắng lùi về phía sau chút, rồi lại chút.

               Bước chân Trường Hà càng nặng nề, từng bước từng bước, như giẫm đạp trái tim tôi, con tim đập “bình bịch” liên hồi như trống trận. Trường Hà lại duỗi tay ra, hai tay chầm chậm vườn thẳng về phía trước, và rồi, mặt xuất nét cười tàn khốc, u ám và thê lương,

               Đúng lúc tay cậu ta sắp chạm vào người tôi, lưng tôi chạm phải vật gì cứng chắc, là xe máy, chẳng biết sức mạnh từ đâu ùa về, tôi mạnh mẽ xoay người, nhảy lên xe, nhanh chóng quay đầu xe lại, đối diện với Trường Hà, bật đèn xe phía trước. luồng sáng trắng chói mắt chiếu thẳng vào cặp mắt mở trừng trừng của Trường Hà.

               Giống như cảnh quay chậm trong phim, động tác của Trường Hà chợt sững lại, dừng hình tại đó. Rồi, chầm chậm đưa ánh mắt chứa đầy sắc máu đỏ tươi lên, chằm chằm nhìn tôi, thần sắc vô cùng mệt mỏi, dưới chiếu rọi của ánh đèn, sắc mặt cậu ta dần trở nên hư ảo, da thịt khuôn mặt ngừng co rút, giật giật, rất lâu rất lâu sau mới hồi phục trở lại, sau đó, cậu ta sững sốt mơ hồ hỏi tôi: “ Nam Bính, chiếu thẳng đèn vào người tôi làm gì thế?”.

               cảnh giác đề phòng của tôi giờ mới được giãn ra, Trường Hà, lúc này suy nghĩ của cậu ta cuối cùng thuộc về cậu ta. Trường Hà thấy lạ kỳ hỏi: “Nam Bính, đầu sao lại có cỏ tranh thế kia?”

               Tôi thở dài, : “Vừa ngã cú”.

               “ sao chứ? Tại sao tôi biết ngã nhỉ?”

               Tôi lắc lắc đầu, giọng mệt mỏi khàn đặc : “Trường Hà, chúng ta về thôi”.

               Lại trận gió nữa thổi tới, cỏ tranh lại nhấp nhô trập trùng, lúc ấy vầng trăng sau hồi lâu nấp dưới tầng mây đen sạm, ánh trăng thanh lạnh, phản chiếu lên khuôn mặt Trường Hà sáng tối mập mờ.

               Tiếng động cơ xe máy kêu “bình bịch”, chúng tôi đến nhà của Trường Hà, bộ dạng tôi vô cùng mệt mỏi và yếu ớt. Trường Hà với tôi: “ Nam Bính, sắc mặt tốt lắm, sao thế?”.

               Tôi lắc đầu, muốn bất cứ từ nào lúc này.

               Trường Hà nhìn tôi vẻ ngờ vực, tôi dùng giọng trầm nặng : “ có gì, mệt thôi”.

                

               Cổ họng bị cậu ta bóp nghẹt lúc này vẫn còn nóng bỏng như lửa đốt, thanh phát ra vô cùng khó khăn, nhưng việc cậu ấy mất ý thức, bị thứ gì đó mờ ám thao túng, tôi nhất định phải với cậu ấy. Giờ tôi chỉ muốn ngủ chút, cảm giác giống như ác mộng, mong sao nó chỉ là trường mộng mị mà thôi, nhưng ràng tôi biết, phải, tuyệt đối phải! Nó chính thức tuyên chiến với chúng tôi sao? Nó dễ dàng lợi dụng bàn tay của Trường Hà, tốn chút sức lực mà đùa bỡn chúng tôi trong lòng bàn tay vậy sao?

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :