NGÓN TAY QUỶ - Lăng My thiếu 33-35(45)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương XV: TÌNH ĐẦU KHÓ QUÊN

    
   thế nghĩ ra bất kỳ phương án nào, đêm qua bất kể Trường Hà có hỏi như thế nào, tôi đều , kỳ thực tôi đủ dũng khí để thảo luận với cậu ta về vấn đề sống chết của chúng tôi, sau khi suýt chút nữa bị Trường Hà bóp chết, tôi cảm thấy cái chết cũng còn quá đáng sợ như trước nữa.

   Tất nhiên đó phải là bởi suy nghĩ tiêu cực. Tôi vẫn đồng ý với ý kiến của Trường Hà, phải chọn cách chủ động. Chỉ có điều công việc sắp tới đây khá bận rộn, tôi thể vì chuyện thể nào giải thích được này mà bỏ bê công việc được.

   Ngày hôm sau có buổi hội nghị do thành phố tổ chức, bởi mới có vị Chủ tịch thành phố được điều động về cho nên hội nghị lần này cũng là buổi chào đón tân Chủ tịch thành phố. Tại buổi hội nghị đó tôi gặp Phương Minh.

   Phương Minh là bạn học đại học của tôi, ở chung phòng, hồi còn học đại học, Phương Minh hoạt động rất nhiệt tình, là người thành phố duy nhất mà hòa hợp thoải mái với chúng tôi.

   Cậu ấy chính là tân Chủ tịch thành phố.

   Phương Minh nhìn thấy tôi, nhiệt tình đến mức khiến người khác há hốc mồm mà kinh ngạc, còn ép tôi đến nhà chơi, thịnh tình khó chối, thêm nữa, mấy năm rồi chúng tôi chưa gặp lại nhau, vì thế tôi liền đến nhà Phương Minh.

   Phương Minh sống trong căn nhà có hai phòng ngủ, phòng khách, cậu ấy : “Mới đến đây chưa được mấy ngày, công việc vẫn chưa chính thức bắt đầu, cho nên bà xã vẫn chưa chuyển đến được”.

   Trong lúc chuyện tâm linh tinh, Phương Minh vô ý : “Nam Bính, xã Tú Phong là xã nghèo, hơi khổ chút, nhìn sắc mặt cậu có vẻ trắng bệch ra thế biết ngay cậu là vị quan thanh liêm đây mà. Ủy ban thành phố thiếu chân thư ký, cậu có hứng thú đến đấy . Nếu cậu đến, em chúng ta cùng nhau chung tay góp sức gây dựng nghiệp”.

   Tôi hơi sững người, tôi hiểu ý của Phương Minh, cậu ấy có năng lực, nhưng dù sao cũng là người mới toanh, có lẽ cương vị mới trong lúc triển khai công việc vẫn có chút khó khăn, cho nên muốn tìm người có thể tín nhiệm được, tôi lại làm việc ở tại xã trực thuộc, liền trở thành người thích hợp nhất để lựa chọn. Nêu tôi đồng ý lên đây, tuy chỉ là chân thư ký, nhưng dù sao đó cũng chỉ là giai đoạn giao thời, về sau có tiền đồ hơn ở xã Tú Phong.

   Phương Minh thấy tôi trầm tư , cho rằng tôi muốn ở lại, liền cười rồi vỗ vai tôi, : “Cậu cứ thư thả suy nghĩ, ngày mai trả lời tớ cũng chưa muộn, hôm nay em chúng ta chuyện ”.

   Tửu lượng của Phương Minh vẫn tốt như thế, còn nhớ hồi học đại học cậu ta từng uống bốn chai rượu trắng mà vẫn chưa say. Hai người vừa uống rượu vừa chuyện rôm rã trong phòng khách nhà Phương Minh, cậu ta đắc ý : “Nam Bính, cậu biết bà xã tớ là ai nhỉ?”.

   Tôi vừa uống rượu, vừa lắc đầu: “Tớ chưa gặp ấy, lúc cậu lấy vợ cũng có mời tớ đâu, nên tớ biết”.

   Phương Minh cười: “Lúc ấy đâu biết cậu ở xó xỉnh nào chứ, cho nên thiệp cưới đưa đến tay cậu được. Cậu biết hoa khôi của trường chúng ta lúc đó ?”.

   “Lâm Yến?”, tôi kinh ngạc: “Là ấy sao?”.

   Phương Minh lại nâng chén, có chút đắc ý: “Đúng đấy, bây giờ ấy là vợ tớ rồi”.

   Tôi cúi đầu uống rượu, những mảnh ký ức còn lưu lại được lật mở ra.

   Hồi đăng ký nhập học, tôi cứ canh cánh về số tiền mà bố mẹ chạy đôn chạy đáo vay mượn khắp nơi trong lòng, khi xếp hàng dưới ánh nắng chói chang để làm thủ tục nhập học, mặc chiếc váy trắng tinh qua, rồi ấy quay đầu lại, mái tóc được túm lại thành chiếc đuôi gà, tạo nên đường vòng cung trung, ấy nhìn tôi, khỏe miệng nỡ nụ cười chế giễu.

   Tôi biết ấy cười gì, còn ấy mãi mãi chẳng thể nào biết, tôi được đứng ở vị trí này là điều dễ dàng gì, cho nên mới cười giễu bộ trang phục cũ kỹ của tôi, cười bộ dạng giản dị mộc mạc của tôi. Tôi lại hề cho rằng lúc ấy mình phải xấu hổ, đôi mắt hung hăng dõi theo bóng . Những vị tiểu thư đài các ăn ngồi rồi, ỷ lại người khác, được tận hưởng phúc ấm của cha mẹ có tư cách gì mà cười người khác chứ.

   ấy bắt gặp cái nhìn của tôi, có chút bất ngờ, ngạc nhiên, khuôn mặt thoáng ửng hồng, cúi đầu thấp mà rời .

   Sau này, tôi được biết ta học khoa Y học. Sau này, ta trở thành đối tượng của Phương Minh.

   Vào buổi chiều gió xuân man mác, lặng lẽ đặt bức thư vào tay tôi rồi rời .

   Trong thư là ấm áp, ý vị, là tình cảm trong tiết trời xuân nồng nàn thuần hậu, tôi dứt khoát đem bức thư xé ...

   Bây giờ nghĩ lại, lòng tự tôn kiểu ấy đáng buồn cười, nhưng giờ nhìn ấy và Phương Minh cuối cùng cũng đơm hoa kết trái, có lẽ tôi cũng nên cảm thấy bùi ngùi nữa. Tôi nên chúc phúc cho ấy và Phương Minh mới phải.

   Phương Minh : “Vừa mới được điều tới, công việc khó triển khai, lại phải tự lo cuộc sống, nên đúng là có chút mệt mỏi, cuối tuần vợ tớ đến, lúc đó cậu lại qua đây tụ tập nhé, tất nhiên, nếu cậu chịu tới giúp đỡ tớ quá tốt”.

   Tôi vừa cười vừa nhấp ngụm rượu, có lẽ tôi còn có kiểu trẻ con như hồi còn niên thiếu nữa, chẳng biết khi gặp lại Lâm Yến chúng tôi có còn cảm thấy ngượng ngùng, khó chuyện nữa , nhưng đó nên trở thành lý do để cản trở mọi thứ.

   Khi về đến trụ sở ủy ban, là buổi trưa.

   Ánh mặt trời chiếu qua khung cửa sổ hắt vào phòng, từng vệt từng vệt, mặt trời vào tiết thu còn lười biếng uể oải như ngày xuân, lại quá gay gắt cuồng nhiệt như tháng hè, ấm áp hơn hẳn ngày đông, bước vào dưới ánh nắng ấy, bóng hình đổ dài trong phòng làm việc. Tiểu Diệp cười hì hì : “Chủ tịch về”.

   Tôi nở nụ cười rồi gật đầu với Tiểu Diệp.

   Trong phòng làm việc, Trường Hà sắp xếp tài liệu, lông mày khẽ nhíu, tôi bước đến gần cậu ta, hóa ra là phương án quy hoạch tổng thể thôn Thanh Lưu. Xã Tú Phong có bước phát triển kinh tế nhảy vọt như nay, chính là do toàn thể cán bộ trong xã đều đồng lòng, tâm vì nhân dân phục vụ. Trường Hà mãi cử động, xem ra vẫn trầm tư trong mạch suy nghĩ của bản thân. Mấy ngày nay, tâm trạng Trường Hả ràng có chuyển biến tích cực, hình như vẫn mắc mớ với chuyện này, chỉ còn mình tôi thôi.

   Tôi bước đến, Trường Hà ngẩng đầu: “Chủ tịch, về rồi à, tôi xem phương án quy hoạch thôn Thanh Lưu, tôi cảm thấy, thôn Thanh Lưu bằng thôn Thanh Tuyền, thôn Thanh Tuyền vì đa phần đều là đá núi, nước suối, có thể lợi dụng những thế mạnh đó để phát triển khu du lịch sinh thái; thôn Thanh Lưu địa thế tương đối bằng phẳng, thể phát triển thành khu du lịch được, thổ nhưỡng của vùng này khá cằn cỗi, trồng lúa nước thể có năng suất cao, khi mưa gió được thuận lợi, việc dẫn nước tưới tiêu vừa hao tài tốn của lại cực dân. Có nên chăng chuyển sang trồng mía hoặc trồng bông?”.

   “Ừ, phương án này có thể thi hành được, thành phố có cơ sở nghiên cứu kỹ thuật để nâng cao năng suất cây bông, nghiên cứu thành công giống bông số 1, những nông dân sau khi trồng loại bông này, tiếc lời khen ngợi, tôi tính mang giống bông có chất lượng hàng đầu này về và để xưởng thôn Thanh Lưu trồng loại này”.

   là làm, tôi lập tức gọi Trương Viễn Dương và Lê Quốc Lập, sau khi bàn bạc thống nhất, mọi thứ chắc chắn, tôi thở hơi dài.

   Nhìn đồng hồ đến giờ tan ca, tôi cùng đám Trương Viễn Dương cùng đến nhà ăn dùng bữa.

   Lần mệt mỏi này, cảm giác thấy tinh thần chẳng bằng trước đây được nữa, chuyện xảy ra tối hôm trước, chỉ nghĩ thôi khiến người ta kinh hoàng rồi, rốt cuộc tôi vẫn hiểu, lẽ nào thế giới này đúng là vẫn còn mấy chuyện kinh dị như vậy sao, có thể điều khiển suy nghĩ của con người, có thể giày vò ý chí của họ? Nhưng mọi chuyện có quả tất phải có nhân, lý do nào lại khiến chúng tôi gặp phải rắc rối này?

   Chỉ là vì cái đêm tháng Bảy lộng gió ấy, trong đám cỏ tranh lay động nọ chúng tôi nhìn thấy bộ dạng của nó sao? Nhưng, chúng tôi đâu có mạo phạm gì mà nó lại cướp sinh mệnh của Tiểu Vương.

   Tuy là do phanh của chiếc xe máy Tiểu Vương ăn khiến cho tai nạn thương tâm ấy xảy ra, nhưng đó chỉ là trùng hợp hay là do nó thầm khống chế đây?

   Cơn mệt mỏi uể oải như bện chặt trong trí não, tôi nằm lên giường, dần dần chìm vào giấc ngủ.

   thanh nhè , u ám than thở: “Nam Bính..”

   Tôi chợt giật mình, cổ họng bỗng vọt ra cái tên: “Tiểu Nghiên”, trừng trừng nhìn ra, trong màn sương mù mịt bủa vây lấy tôi, người con mặc chiếc váy trắng liền thân đứng cạnh, mái tóc phiêu bồng trong gió, thân thể gầy yếu xơ xác, trông vô cùng đáng thương. Bóng hình ấy quen thuộc nhường này, vẻ nhu mì yếu ớt khiến trái tim tôi thổn thức, mái tóc dài như cuốn chặt tâm can tôi khiến mọi suy nghĩ chợt biến mất, đầu óc trở nên trống rỗng.

   “Tiểu Nghiên, Tiểu Nghiên...”, tôi sao gọi ấy được, chân bước loạng choạng, bổ nhào về phía bóng hình đó.

   Đôi chân tôi nặng tựa chì, sàn nhà dưới chân lại bồng bềnh giống như giẫm lên mây, mồ hôi cứ thế tủa ra ướt đẫm khuôn mặt, chảy dần xuống áo.

   áo trắng nhè quay đầu lại, khuôn mặt dịu hiền tựa như chú chim , nụ cười rạng rỡ tựa hoa mới nở, tôi đưa tay ra trước mặt ấy: “Tiểu Nghiên, biết, em nở rời xa . Mấy năm nay, luôn nhớ đến em...”.

   Tiểu Nghiên, ràng là Tiểu Nghiên, nhưng ấy lại sà vào lòng tôi, mà chầm chậm quay người, rồi từng chữ từng chữ ràng như rót vào tai: “ em? Nhưng, có thể cho em cái gì đây? có thể giúp em ở lại thành phố này ? có thể cho em hạnh phúc ? có đảm bảo khiến em mãi mãi vui vẻ ..”

   Tôi sững người, mồ hôi túa ra như mưa.

   Tiểu Nghiên, cuối cùng em lại nhẫn tâm như thế, cuối cùng em lại nhẫn tâm làm tổn thương tôi mà sà vào lòng người đàn ông khác, chỉ vì ta có thể để cho em ở lại thành phố này? Vì có thể bảo đảm khiến em mãi mãi vui vẻ? Hay là bởi ta có thể khiến em hạnh phúc?

   Tiểu Nghiên đứng trước mặt tôi, nở nụ cười băng giá.

   Trong màn sương mờ mịt, bỗng nhiên có người đàn ông bước ra, dùng ánh mắt sắc tựa chim ưng săn mồi, như đâm thẳng vào đối phương, chằm chằm nhìn Tiểu Nghiên, đắc ý chút che đậy lên khuôn mặt ác độc khiến người khác cảm thấy lạnh toát sống lưng. Nhưng, khuôn mặt đó, tại sao chẳng thể nào nhìn .

   Tiểu Nghiên lại kéo cánh tay ta, ngay cả ánh mắt cũng chẳng thèm ban phát cho tôi, rồi cùng ta biến mất trong màn sương mù ảm đạm...

   Tôi kinh hãi, trán đẫm mồ hôi lạnh, từ từ ngồi dậy. Tiểu Nghiên, em nhẫn tâm, dù là trong giấc mộng em cũng cự tuyệt với dứt khoát như vậy sao?   Ngồi dậy bước tới chiếc bàn trước mặt, rót cốc nước, lòng tôi dần bình tĩnh trở lại, ngồi xuống ghế, chuyện xưa từng cảnh từng cảnh tựa như bộ phim lại tái trước mắt.

   #993366;']Chương XVI: THẾ NÀO LÀ NHÂN QUẢ


   Tôi và Tiểu Nghiên quen nhau hồi năm thứ hai đại học, Tiểu Nghiên cũng là xuất thân từ nông thôn, là người mộc mạc giản dị nhưng cũng khá phóng khoáng thoải mái, cũng được xếp vào hàng xinh xắn, đáng .

   Tôi biết tại sao mình lại được lọt vào mắt xanh của ấy, có biết bao chàng trai tuấn tú luôn vây quanh tán tỉnh, vậy mà quả tú cầu tình lại trao đúng vào tay tôi.

   Sau này, Tiểu Nghiên : “Em thành thực và thuần hậu của , em cũng là nông thôn, từ mơ ước trở thành giáo để có để dạy cho các em thơ ở nhiều thôn làng học được tri thức!”.

   Nhưng, Tiểu Nghiên, người luôn miệng muốn trở thành giáo viên tương lai, đến lúc sắp tốt nghiệp, đứng bên bờ hồ liễu rủ, lại nới với tôi: “ Nam Bính, chúng ta chia tay nhau , chúng ta cần phải nghĩ đến tương lai của chính mình, em muốn trở về nơi nghèo kiết xác ấy. Thực ra, chúng ta hoàn toàn có thể nắm giữ vận mệnh của mình, chúng ta nỗ lực như vậy, nên và cũng chẳng có lý do gì phải trở về nơi đó để chịu khổ cả”.

   Tôi ngạc nhiên nhìn ấy, khuôn mặt nghiêng nghiêng, mặt vẫn còn lưu lại nét tú nhã thuần khiết, nhưng thẳm sâu nơi đáy mắt lại lên nét xa lạ chưa từng thấy. Tôi nghi ngờ hỏi lại: “Tiểu Nghiên ngốc nghếch, em đùa gì thế?”.

   ấy nhìn tôi, dưới ánh sáng mông lung của đèn đường từ phía xa chiều tối, nhạt nhòa mà le lói, phản chiếu lên khuôn mặt đủ thứ sắc màu, ấy cất giọng lạnh lùng, điềm đạm : “Nam Bính, lẽ nào thực chưa từng nghĩ đến tương lai ra sao ư? quá ngây thơ hay thực ngu ngốc? Lẽ nào muốn cả đời này thua kém người khác sao?”.

   “Tiểu Nghiên, tại sao em lại như thế, ước mơ ban đầu của em đâu rồi? Chẳng phải từ em muốn trở thành giáo viên sao?”

   “Nam Bính, ngây thơ. Có thể chúng ta chẳng có gì, nhưng phải biết, ở nông thôn dù là giáo dục hay kinh tế đều chẳng thể bằng thành thị, chúng ta dù nghĩ cho bản thân mình, lẽ nào cũng nghĩ cho con cái sau này sao?”. Tiểu Nghiên xoay người, khuôn mặt đáng ngày nào nà nụ cười khinh rẻ.

   Nụ cười khẩy đó như lưỡi dao đâm sâu vào tự tôn yếu mềm của tôi. Tôi chẳng gì, bởi biết rằng Tiểu Nghiên nghĩ như vậy cũng đúng, dù sao tôi cũng chỉ là thằng nông dân chính hiệu chẳng có gì, thể cho ấy cuộc sống mà ấy muốn, thể khiến ấy và những người con khác giống như thế hưởng ngọt ngào và ấm áp của tình , những thề non hẹn biển ba năm nay, những vui vẻ âu yếm ba năm nay bỗng chốc lại tiêu tan tựa mây khói thế sao? Tôi dựa người vào cây liễu to lớn xù xì, cảm giác mệt mỏi dấy lên, thấy như có thứ gì đó đè nặng lên cơ thể khiến tôi thấy mệt mỏi có chút sức lực nào hết.

   Tiểu Nghiên nhìn tôi, ánh mắt như nỡ, định bước về phía tôi rồi lại dừng, cắn môi, nhàng : “ hãy suy nghĩ cho kỹ càng, em chỉ vì muốn những điều tốt đẹp cho chúng ta mà thôi”.

   Tôi cam lòng, dám tin tưởng, : “Tiểu Nghiên, lẽ nào tình cảm ba năm nay, em lại có thể buông bỏ như thế được sao?”.

   Tiểu Nghiên chợt sững người, rồi hơi run rẫy, nhưng rất nhanh lại bình tĩnh trở lại, quay đầu nhìn tôi, trong cái nhìn mang vẻ bất lực: “ Nam Bính, đúng, em thể buông được. Nhưng, tình thứ xa xỉ, cần phải có chiếc túi để bảo quản, nếu ngày ngày bị quấy nhiễu bởi củi, gạo, dầu, muối tương, giấm, trà, thuốc, còn tâm trạng đâu mà thưởng thức hương vị ngọt ngào của tình nữa chứ, rồi đến lúc hai người chán nản còn hứng thú nữa, chi bằng bây giờ chia tay, chí ít còn lưu giữ lại được chút ký ức tươi đẹp nào đó”.

   Tôi lắc đầu: “Tiểu Nghiên, có phải là em người khác rồi?”.

   Tiểu Nghiên chợt sững người, từ từ gật đầu. Sau đó quay người bỏ chạy.

   Tôi cười đau khổ, biết Tiểu Nghiên có lẽ vẫn còn tôi, nhưng bây giờ lại bị tiền tài làm mở mắt, tôi chả có lý do cũng như tư cách để chỉ trích ấy cả? Thẫn thờ hồi lâu dưới bóng liễu rủ, nỗi đau cứ ùn ùn kéo đến. Tiểu Nghiên, cứ tưởng rằng em tầm thường, tưởng rằng em bao giờ theo đuổi cuộc sống vật chất, ngờ em lại phủ nhận tình , ôm ấp ham mê vật chất.

   Tiểu Nghiên nhanh chóng làm thủ tục nghỉ học, nghe đâu ấy lấy người thành phố, lại là người thành công nữa. Hấp dẫn đến thế sao, gần đến ngày tốt nghiệp rồi mà cũng thể đợi được, lại làm thủ tục thôi học. Từ đó, tôi cũng chưa từng gặp lại ấy.

   Trong đêm khuya thanh vắng, gió thổi mát lạnh, cành liễu khẽ lay động, những cành liễu dài nhè phất phơ trước mặt, nhắm mắt lại, trong lòng trống trải mênh mông bờ bến.

   Mỗi lần nghĩ đến cảnh tượng lúc đó, chẳng là bản thân tôi thấy tức giận hơn hay là tổn thương hơn nữa. Từ trước đến nay, bất luận thế nào, hình bóng Tiểu Nghiên cũng in hằn trong trái tim tôi sâu đậm nhất, là người chiếm giữ phần linh hồn tôi, chính vì thế mà tôi có cách nào tiến triển thêm được với Tử Nguyệt, cho nên khi đối diện với Tử Nguyệt, tôi cũng thể toàn tâm toàn ý, chính là bởi nỗi đau năm đó quá sâu đậm, tổn thương quá nặng nề. Cho nên đối với chuyện tình cảm lãnh đạm của người từng trải.

   Uống ngụm nước, thở dài nảo nề.

   Có tiếng gõ cửa nhè vang lên.

   Tôi đứng lên mở cửa.

   Bên ngoài là Trường Hà. Cậu ấy cầm túi trà, mỉm cười nhìn tôi: “Lá chè của nhà làm ra, đem biếu cùng thưởng thức”.

   Tôi cười rồi để cậu ấy vào phòng: “Hối lộ tôi hả?”.

   “Đâu dám, ai mà biết tham tài cũng chẳng hám sắc! Đây là trà mẹ tôi mới làm, uống thấy tinh thần tỉnh táo hơn! ấy à, khi bận việc toàn dùng trà thay cơm, trà lần trước biếu , uống hết rồi phải ? Cho nên lần này tôi lại mang thêm cho .” Trường Hà vừa vừa tiện tay đặt chiếc túi lên bàn: “Tôi đoán buổi trưa có lẽ ngủ, qua tìm chuyện đây!”.

   “Chè ở Ủy ban đều là do cậu mang đến miễn phí. Thế trà này đúng là cần phải trả tiền cho bác ở nhà đấy chứ? Chẳng thể ngờ cậu lại là thằng phá gia chi tử như thế”, tôi đùa.

   “Cái này có gì đâu, trại chè của bố mẹ tôi năm nào chẳng thu mấy trăm mấy chục cân, mà ủy ban có tám chín người chứ mấy, năm cũng uống chưa đến mấy cân. Nếu phải do đề xướng nghề phụ này, trồng chè - trồng dâu - trồng bông, mẹ tôi sao có được trại chè như hôm nay chứ. Mẹ tôi nhớ đến công lao của , nên chè này, phải biếu .” Trường Hà ngồi ghế, tiện tay rót cốc nước uống. Sau đó cười hì hì : “Nam Bính, cảm thấy thời gian nghỉ ngơi lại dùng để đọc sách và xem báo cáo thế là lãng phí lắm sao?”.

   “Vậy nên làm gì?”

   “Hẹn hò !”

   Tôi nhìn hơi nước nóng bốc lên từ cốc nước trong tay cậu ta, mỉm cười: “Trường Hà, với tôi xem, cậu định vòng vo cái nỗi gì? Muốn ”.

   Trường Hà cười hì hì, uống sạch cốc nước trong tay, quệt quệt nước còn dính miệng, cười : “ có, có”.

   Tôi kéo ghế ngồi xuống bên cạnh, cười mắng cậu ta: “Tên tiểu tử này, buổi trưa ngủ tìm tôi có việc gì? nhanh, việc công hay là việc tư. Đừng với tôi là chú bắt nạt vợ nên ấy bỏ nhà rồi đấy nhé?”.

   “Xem kia, làm sao có chuyện ấy được, ha ha.” Trường Hà cười : “Chẳng qua là thấy cứ lủi thủi mình làm rồi lại về, sợ kiếm được người chuyện nên đến để tán gẫu cùng thôi”.

   Tôi nhìn cậu ta đáp, cũng hỏi lại, chỉ thuận miệng : “Sắp đến Trung thu rồi”.

   Trường Hà hỏi thăm: “Trung thu có về thăm bác trai bác ở nhà ?”.

   Tôi gật đầu: “Dạo này công việc cũng khá bận, nữa năm rồi vẫn chưa về nhà, lần trước gọi điện thoại cho mẹ tôi, bệnh phong thấp của bà lại tái phát, tôi mua được ít thuốc nên định mang về”.

   “Bác bị phong thấp sao?”

   “Ừ, cũng khá nặng.”

   “Vậy à”, Trường Hà cười: “Nam Bính, biết đấy thôi, ở đây chúng tôi có loại thảo dược để chữa bệnh phong thấp, tác dụng rất tốt đấy. Mẹ tôi cũng bị phong thấp, hai ông bà cùng nhau quản lý trang trại gà, lúc bệnh tái phát đừng gọi gà, ngay cả nằm lên giường còn nằm được nữa là, cha tôi phải làm cơm bê đến tận nơi. Uống chẳng biết bao nhiêu thuốc nhưng chỉ là giảm bớt chứ thể chữa tận gốc được. Sau này nghe trong Trung y, dùng loại thảo dược có thể chữa được, mẹ tôi uống, bây giờ khá hơn nhiều rồi đấy!”.

   Tôi mừng rỡ: “ ? Thảo dược gì vậy?”.

   Trường Hà cười : “Mấy ngày nữa tôi hái để mang về là được, phải cha tôi mới biết, ông thường hái giúp mẹ mà, lần tôi tôi nhắc ông hái thêm chút”.

   “Lại phải phiền chú Lý rồi, ngại quá?!”, tuy vui mừng nhưng trong lòng lại có chút bất an.

   “Xem kìa, chỉ là chút thuốc thôi mà?”, Trường Hà cười sảng khoái: “Nghe cha tôi bảo hái thuốc này cũng dễ thôi, chẳng có gì đâu”.

   “Vậy cậu thay tôi cảm ơn chú Lý nhé!”

   đừng khách sáo như thế tình cảm của chúng ta, còn cần phải mấy lời như thế sao!”, Trường Hà liền trách.

   Tôi ngã người dựa vào ghế, cười : “Mẹ tôi lúc bình thường phát bệnh tinh thần vô cùng minh mẫn, mỗi lần nghe điện thoại đều bắt tôi phải đưa bạn về nhà, thúc giục ghê lắm, mỗi lần thấy tiếng chuông điện thoại reo là người tôi lại run lên cầm cập. Ha ha, công việc bận thế này, thực đúng là tôi cũng chưa nghĩ đến việc đó!”.

   “Bác đúng đấy, Nam Bính, cũng nên suy nghĩ về vấn đề này ”.

   Tôi cười ha há sáng khoái: “Đâu phải suy nghĩ có thể suy nghĩ ngay được, ha ha”.

   Trường Hà cười: “Tôi thấy Tử Nguyệt đối với rất tốt, tôi còn nghĩ ấy có tình cảm với nữa, nào ai biết được hai người bây giờ lại lạnh nhạt với nhau như thế. Nam Bính à, phải vì chuyện của Tiểu Vương chứ...”.

   Tiểu Vương, Trường Hà lại nhắc đến Tiểu Vương, thoắt cái, Tiểu Vương rời xa chúng tôi được tháng rồi, tôi khẽ thở dài, tuy thời gian cũng qua lâu rồi, cơ hồ dần quên , nhưng trong lòng lúc nào cũng mang nặng nỗi bi thương.

   Ý của Trường Hà là cho rằng tôi gặp phải chuyện kỳ quái thể giải thích đó nên tâm trạng mới lo lắng bồn chồn, tôi đương nhiên hiểu , có lẽ đó cũng là nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn hơn vẫn là bởi cho đến tận ngày hôm nay, Tiểu Nghiên ở trong lòng tôi vẫn bám rễ sâu đến thế.

   Trường Hà thở dài, cảm thương : “Hôm qua tôi lại nằm mơ thấy Tiểu Vương!”.

   Tâm trong lòng lại bị khơi dậy, những tượng kỳ quái vẫn luôn quấy nhiễu, có cách nào tìm được cách giải quyết, tôi nên tin là có quỷ tồn tại chăng? Cho dù giải thích có nực cười chăng nữa, nhưng, tôi nên giải thích như thế nào đây? Tôi nhìn chằm chằm vào Trường Hà, hỏi ràng từng từ từng chữ: “Trường Hà, cậu có tin đời này có quỷ ?”.

   “Đương nhiên...”, Trường Hà buột miệng , rồi lại ngừng, biết cậu ta định đương nhiên có, hay đương nhiên là có đây nữa. Lúc nhìn lại cậu ấy, cậu ấy lãng tránh ánh nhìn của tôi, trả lời vẻ gò bó: “Tôi biết!”.

   Đúng vậy, Trường Hà biết, tôi cũng biết.   Tất cả mọi chuyện đều có nhân có quả, theo thói quen mọi người luôn giải thích những chuyện thể nào ngờ được là chuyện tiên ma quỷ quái, nhưng nếu phải là tượng kỳ quái kinh dị, tôi làm sao tìm nhân để biết quả đây?

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương XVII: BÓNG NGƯỜI LẬP LỜ TRƯỚC CỬA SỐ
    

   Trường Hà dám có hay là , chẳng phải tôi cũng trong tâm trạng như thế sao?

   Mãi hồi lâu, Trường Hà mới ấp a ấp úng, lại như khéo lãng chuyện : “ Nam Bính, chuyện này, nếu tin là có, còn nếu tin !”, tôi thể tán đồng. Sau khi trải qua những chuyện vừa rồi, tôi thể tin là có được nữa.

   Tối đến, Trường Hà về nhà mà ôm ba cuốn sách dầy cộp đến phòng tôi.

   Tôi ngạc nhiên nhìn cậu ấy, cậu ta cười vẻ ngại ngùng, lẩm bẩm : “Tôi muốn... tôi muốn nghiên cứu cùng chút, xem xem những chuyện có cách nào giải thích được này...”, sách mà Trường Hà mang đến cũ nát, có chỗ có cả chữ viết tay, tôi cười hứng khởi : “ phải cậu ăn trộm ở đâu đó đống tài liệu này đấy chứ, đọc những sách này cần phải có thời gian”.

   Cậu ta , đặt sách lên bàn, ra đóng cửa rồi với tôi : “Sách này tôi phải tìm lâu lắm mới thấy đấy.” Tôi lướt nhìn qua, chỉ thấy bìa có vẽ đồ hình bát quái rất lớn, có chữ. Tôi thấy kỳ lạ, thắc mắc hỏi : “Sách cậu tìm có liên quan đến mấy chuyện kinh dị, khác thường hả?”.

   Trường Hà gãi đầu : “Lúc trước đều là nằm mơ, nên có nhờ người tìm sách này, tự mình tìm hiểu, chừng có thể tìm ra được đầu mối nào đó. Chỉ cần chúng ta biết được nguyên nhân mọi thứ được giải quyết”.

   Tôi nghĩ rằng Trường Hà còn bị những cơn ác mộng quấy nhiễu nữa, biểu của cậu ấy trong công việc rất tốt, ngờ vẫn bị mấy giấc mơ đó làm phiền. Nhưng sao cậu ấy có thể khiến nó ảnh hưởng đến công việc được đây. Điểm này tôi cần phải học hỏi cậu ấy mới được.

   Tôi cười cười, từ chối.

   Tôi bảo : “Còn đợi gì nữa, mở sách ra chứ, hy vọng từ trong đống này chúng ta có thể tìm được nguyên nhân cái chết của Tiểu Vương, tìm xem thứ nhân quả mơ hồ ràng này là thứ gì”.

   Tôi và Trường Hà ngồi ghế, vùi đầu vào đống sách ở bàn.

   thực lòng, tôi lại nghĩ có thể tìm ra được thứ gì khiến chúng tôi yên lòng từ trong đống sách cũ nát này, chỉ là lật từng trang, để khiến Trường Hà an tâm hơn chút mà thôi. Nội dung trong sách đa phần đều là những ký hiệu rất khó hiểu, có vài thuật ngữ chuyên môn.

   Đọc đến hơn mười giờ, Trường Hà gom sách lại, bụi bám ở đó bay lên, cậu ta nhụt chí : “Đây là thứ gì biết, xem chẳng hiểu gì cả, chẳng biết nó gì nữa. Nam Bính, học ngành Văn nhất định biết nó cái gì phải ?”

   Tôi lắc đầu : “Tôi bảo học tôi học ngành Văn khi nào? Tôi cũng chả hiểu gì sất !”.

   Trường Hà thở dài : “Đúng rồi, tôi nhớ ra rồi, phải học Văn, là Tiểu Vương mới đúng. Vậy chúng ta phải làm thế nào đây”, đột nhiên cậu ta vỗ vỗ đầu : “Chúng ta có thể tìm vị hòa thượng ở thôn Thanh Tuyền rồi nhờ ông ấy giải đáp giúp, chừng còn có thể hỏi thêm được điều gì đó”.

   Tôi nhìn Trường Hà, thêm gì, Tiểu Vương, Tiểu Vương rời bỏ chúng tôi, vậy mà tháng rồi. Lúc ấy Tiểu Vương còn với tôi về bài kệ Phật mà vị hòa thượng ở thôn Thanh Tuyền có bảo, tôi đùa cậu ấy học Văn còn hiểu, bây giờ nghĩ lại chuyện lúc đó, dường như qua mấy thế kỷ. Tôi ngăn cản Trường Hà, nhưng tôi cũng thể hùa theo cậu ấy. Tôi bảo : “Trường Hà, đừng tìm nữa, chúng ta ngủ thôi, ngày mai còn phải làm nữa đấy”.

   Trường Hà : “Được!”, tìm lâu như thế mà chẳng thấy thứ gì, tinh thần hăng say cũng chảy ra ngoài hết rồi. Trường Hà nhìn tôi, hơi ngập ngừng chút, : “Nếu , để tôi đến phòng Tiểu Vương ngủ !”.

   Tôi sững người nhìn Trường Hà, ánh mắt của cậu ấy như đan xen với ánh mắt của tôi, rồi lại từ từ phân tách. Biết cậu ấy sợ, tôi vỗ vai cậu ấy, : “Chúng ta chịu khó nằm chặt chút, thời tiết bây giờ cũng nóng lắm mà, đối phó đêm thành vấn đề gì đâu”.

   Tựa như nghe thấy tiếng thở phào của Trường Hà, tôi nghĩ, bây giờ, chúng tôi đều quen nhau thân thiết, vậy mà cậu ấy vẫn còn khách khí thế.

   Gió đêm tháng Tám bắt đầu lành lạnh, tôi vẫn có thói quen mở cửa sổ, ấy là vì ở trong phòng thường chỉ có mình tôi. Tôi trở người, nhìn những bóng cây lấp loáng dưới ánh trăng bên ngoài cửa sổ.

   Tôi cất tiếng gọi : “Trường Hà !”.

   có người đáp.

   Gió từ bên ngoài cửa sổ ùa vào, thổi những trang sách bàn “phành phạch”, trang giấy bị gió thổi bay lên cao, lượn vòng vòng bung rồi lại sà xuống gầm bàn. Hơi giật mình, tôi chầm chậm bước về phía chiếc bàn, cúi người nhặt lấy trang giấy bị rơi đó.

   Dưới gầm bàn trống , chẳng thấy trang giấy đó đâu, lúc cảm thấy kỳ lạ, tôi bỗng kinh hãi phát đốm mờ ảo cách tôi khoảng ba thước, cái bóng đó chầm chậm, từ từ cử động, từ từ thành hình.

   Ánh trăng xuyên qua cửa sổ, trăng tháng Tám, tỏa sáng lạnh lẽo, ảm đạm.

   Chẳng thể phân biệt đó là hình gì, chỉ thấy nó càng ngày càng lớn, càng lúc càng . Nó phà ra luồng khí lạnh buốt u vào mặt, tôi bỗng nhiên kinh hãi, lẽ nào, lẽ nào lại là bóng hình đầu đó!

   Bóng đó dần thành hình dạng, mờ ảo lộ đầu, lộ thân, ra tay, cứ từ từ chầm chậm ngẩng đầu...

   Lại trận gió lùa vào, bóng cây bên ngoài bắt đầu dao động, quần áo của tôi cũng bị gió thổi phần phật, khắp cơ thể nổi da gà, toàn thân toát lạnh, mồ hôi lạnh bắt đầu túa ra từng lỗ chân lông. Rồi dần lan đến đầy trán, quần ào như dán chặt vào người, cơ thể ướt đẫm.

   Tôi vẫn duy trì tư thế khom người, chẳng biết tiếp theo nên hành động như thế nào, đầu của nó nhô lên, là đầu của người đàn ông, những sợi tóc thẳng đứng, trợn mắt nhìn tôi, đôi mắt trắng dã như cá chết trôi, nhợt nhạt, chút sinh khí, lồi hẳn ra bên ngoài, trông mắt bất động di chuyển chỉ nhìn tôi chằm chằm, rồi từ từ, chầm chậm, sợi máu từ sâu trong đáy mắt bỗng ứa ra, men theo khuôn mặt trắng bệch mà chảy xuống, vươn cánh tay ra, từng phân từng tấc tiến thẳng đến trước mặt tôi.

   Tôi bắt đầu lùi lại, bước, lại bước, mọi thứ dưới chân trở nên hư mờ ảo, tất cả mềm nhũn sao mượn lực, hóa ra tôi vẫn đứng đó hề lùi lại, có cách nào để lùi lại. Tôi kìm nổi nỗi sợ hãi, mồ hôi tuôn chảy như mưa, cố gắng dồn sức lực xoay người về phía sau.

   Nó chầm chậm há miệng, lộ ra những chiếc răng trắng hếu, nó cười, đúng vậy, nụ cười tỏa ra luồng khí rợn người, nụ cười chứa hung tàn thảm khốc. Bàn tay kia vẫn mảy may dừng lại, tuy chậm chạp nhưng khoảng cách gần như thế, vốn chẳng mất nhiều thời gian, tôi cứ giương mắt nhìn bàn tay đó tiến về phía mình, có nổi bất kỳ phản ứng gì. Ngón tay trắng bệch nhợt nhạt, dưới ánh trăng sáng tỏ, đến cách mặt tôi thước dừng lại.

   Phảng phất như cảnh quay được tạm dừng, tôi dùng hết sức bình sinh chỉ mong cựa quậy được, chân lại tựa như chì cứ ghì chặt xuống, lại giống như có chiếc đinh ghim chắc nó lên mặt đất, sao di chuyển dù chỉ nữa bước, bàn tay đó vươn về trước nữa, lại xuất cục diện đứng sóng đôi như trước đây.

   Trong khoảng mười giây, bàn tay đó co lại thành nắm đấm, sau đó, ngón trỏ từ từ duỗi thẳng ra...

   Gió bên ngoài đột nhiên nổi lớn, luồng gió thổi lay động cửa sổ, cánh cửa đập mạnh vào song sắt, phát ra tiếng “rầm” cục lớn. Ngón tay theo đó cũng biến mất vào hư .

   Lúc ấy mới cảm giác được sức lực như quay trở về, tôi ngồi sụp xuống. Lại phát bản thân mình giường, chiếc giường đơn bị mồ hôi túa ra ướt hết cả, tim đập “thình thịch” như trống trận. Trường Hà cũng ngồi dậy, dụi đụi mắt, nhìn tôi vẻ lạ lùng : “ Nam Bính, sao thế?”.

   Tôi lắc đầu, : “Khát nước thôi!”, giương mắt nhìn ra, gió ngoài cửa thổi , những trang sách bàn được sắp xếp gọn gàng, thấy bừa bộn như trước đó.

   Thở hơi dài, tôi xuống giường đến bên bàn, rót cốc nước, uống hơi cạn sạch, nước lạnh buốt tựa như băng tuyết, chảy xuống cổ họng, tràn qua lục phủ ngũ tạng, cảm giác như toàn cơ thể trở nên băng lạnh, như thể trái tim vừa qua cơn hoảng hốt đập mãnh liệt như trống trận của tôi mới phá lồng ngực mà bắn ra ngoài.

   Bước đến bên cửa sổ, ánh trăng bên ngoài vẫn tỏa sáng, từng luồng sáng như những dải lụa từ trời trải xuống trần gian, ánh trăng chiếu xuyên qua cửa sổ, xuyên qua cây cối, in hằn những bóng hình mờ ảo mờ ảo.

   Trường Hà vẫn điềm nhiên chút vướng bận, vậy đây đúng chỉ là giấc mộng quá chân thực, nhưng tại sao tôi lại bị giấc mộng này quấy nhiễu đây. Là do ban ngày suy nghĩ quá nhiều nên đêm mơ gặp ác mộng chăng?

   Trong các giấc mộng, đều là cảnh tượng ngón tay duỗi thẳng đến trước mặt tôi, nó là ám chỉ tôi, hay là cảnh cáo tôi đây.

   Trường Hà hỏi : “ Nam Bính, làm sao thế?”.

   Tôi lắc đầu vẻ uể oải, nhàng : “ có gì, tôi ngủ được, hít thở khí trong lành chút, cậu ngủ trước ”.

   Bị giấc mộng quấy nhiễu, tôi chẳng tài nào ngủ tiếp được nữa.

   Sáng ra, tinh thần có chút suy sụp, ngược lại tinh thần của Trường Hà lại cực tốt, cười lộ cả hàm răng trắng bóng, hả hê : “ Nam Bính, xem đêm qua mất ngủ, còn mớ nữa, nhất định là nghĩ đến em nào đó rồi”.

   Tôi cười cười, dí nắm đấm đến trước mặt cậu ta : “Làm gì có em nào!”, nếu mà gặp giấc mộng đẹp như thế làm gì có chuyện tôi sợ hãi thế này chứ.

   Buổi sáng, tinh thần luôn thấp thỏm, hoảng hốt, lại bị những thứ mơ hồ, bị giấc mơ làm rối loạn cuộc sống, thói quen hàng ngày của tôi, gây ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, giải thích thế nào đây? Trùng hợp sao?

   Chuông điện thoại reo, nghe điện, là giọng của Phương Minh : “Nam Bính, cậu suy nghĩ thế nào rồi?”.

   Tính cách của Phương Minh vẫn như hai năm trước, làm bất cứ việc gì chẳng bao giờ vòng vo tam quốc, thẳng vào chủ đề chính.

   Tôi bị bất ngờ trước cuộc điện thoại đó : Nếu tôi rời khỏi nơi này, phải chăng từ nay về sau phải chịu quấy nhiễu của những chuyện ma quỷ kỳ dị nữa? Nhưng, nếu rời khỏi đây, từ tận đáy lòng tôi có thể thực được giải thoát sao.

   Trốn chạy cơ hồ phải là phong cách hành xử của tôi. Vả lại, chưa chắc tôi chạy trốn được.

   Phương Minh : “Ngày kia có cuộc họp của chính quyền thành phố, nếu cậu đồng ý tớ đưa ra đề xuất này, nếu được thông qua, thủ tục chuyển công tác của cậu chỉ ngày ngày hai là xong thôi, tớ muốn làm chuyện này càng sớm càng tốt”. Phương Minh chỉ thẳng vào vấn đề chính mà ngay cả kế hoạch cũng suy xét đâu ra đấy rồi, nhưng tôi có nên ?

   Trong đầu tôi lúc này đột nhiên lại ra khuôn mặt mờ mờ ảo ảo, hư vô ràng, khuôn mặt đó khiến tôi càng hạ quyết tâm, tôi khéo léo từ chối Phương Minh.

   Phương Minh ở bên kia đầu điện thoại chợt ngưng bặt, sau đó cười mắng : “Thằng này xảy ra chuyện gì thế? Não vẫn chưa thông suốt hả, dù sao tiền đồ ở ủy ban thành phố so với xã vẫn hơn chứ. Há muốn làm đầu gà mà muốn làm đuôi phượng sao?”.

   Tôi cười, chính xác, cơ hội bày ra trước mặt như thế mà lại bị từ chối, dù là ai cũng cảm thấy bất ngờ, ngạc nhiên, Phương Minh phải là tôi, cậu ta mãi mãi thể hiểu được tình cảm mà tôi dành cho xã Tú Phong, hai năm nay, tôi thực hòa mình vào xã, tận mắt chứng kiến kinh tế có những bước phát triển nhảy vọt, người dân trong xã từng ngày từng ngày trở nên no ấm. Nếu rời khỏi nơi đây, có lẽ bản thân tôi thuận lợi trong việc thăng tiến, nhưng, tôi thể từ bỏ thân tình mộc mạc giản dị của người dân xã Tú Phong, thể từ bỏ mảnh đất thuần phác này. Vả lại gần đây luôn bị những cơn ác mộng quấy nhiễu, tôi muốn tìm ra căn nguyên. Cái chết của Tiểu Vương vẫn còn chưa ràng...

   Hoặc là vẫn còn có nguyên nhân sâu xa gì đó, nằm sâu trong trái tim mãi mãi muốn khơi lại, nhưng cũng trở thành lý do khiến tôi muốn rời khỏi nơi đây.   Phương Minh : “Được rồi, tớ cũng làm khó cậu nữa, tớ biết tỏng trong đầu cậu nghĩ cái quái gì rồi. Chứng tỏ giá trị của bản thân chính là phải để người dân trong xã thoát khỏi nghèo đói. Ngày mai là Trung thu rồi, chiều nay vợ tớ đến. Đợi kỳ nghỉ lễ Quốc khánh chúng ta tại gặp nhau nhé, đến lúc đó cho cậu thưởng thức món ăn do chính tay vợ tớ nấu !”.

   Chương XVIII: ĐÊM KHOÁI LẠC


   Hết giờ làm buổi chiều, Trường Hà với tôi : “ Nam Bính, ngày mai là Trung thu, bây giờ đến chỗ tôi lấy chút thảo dược về cho bác nhé, về nhà tôi ăn cơm ”.

   “Chuẩn bị sẵn rồi sao?”

   “Phải có chứ, lại để mất công mất việc chuyến sao!”, Trường Hà cười, “Đúng rồi, trang trại gà của cha tôi rất rộng, nhân tiện gia đình mời tham quan trang trại nuôi gà luôn thể !”.

   “Ừ, chú Lý đúng là tuổi càng cao chí càng lớn, nhất định phải đến tham quan !”

   Chúng tôi khởi động xe máy, đến nhà Trường Hà.

   đường, gió táp vào người mát lạnh, rất sảng khoái, tôi cười với Trường Hà : “Đống sách hôm qua cậu kiếm được ở đâu thế?”.

   Trường Hà cười lớn : “Còn phải của mấy người cao tuổi trong thôn sao. Họ khá mê tín, tôi nghĩ việc này cũng chẳng có cách nào giải thích được, biết đâu tìm trong đống sách này có khi lại tìm được đáp án, ai ngờ chả hiểu gì tuốt”.

   Tôi lại tiện thể : “Hay là hỏi họ, đúng rồi, Trương Viễn Dương chẳng phải từng thôn Thanh Thúy có hậu nhân của lão đạo sĩ nào đó sao, gọi Trương Thanh Dương...”.

   Trường Hà bỗng nhiên giật mình, chiếc xe vốn chạy thẳng đột nhiên chuyển hướng, suýt chút nữa lao xuống mương, Trường Hà luống cuống gắng sức ổn định lại, may mà lúc đó nhanh, nếu lao xuống mương rồi.

   Tôi ngạc nhiên hỏi : “Sao thế Trường Hà?”.

   Trường Hà lắc đầu : “ sao!”, thể nhìn khuôn mặt cậu ấy dưới chiếc mũ lưỡi trai, nhưng tôi đoán rằng vừa rồi cậu ấy cũng bị dọa sợ.

   Trong lòng tôi chợt lóe lên, lẽ nào lại giống với Tiểu Vương ngày đó, chỉ là nó ra tay mà thôi? Nghĩ đến đây, tôi đưa mắt nhìn khắp nơi, nhưng gió mát mây mỏng, chẳng thấy thứ gì hết.

   Chúng tôi đều im lặng, trong khí như luồng áp lực khiến người ta khó chịu.

   Còn may đoạn đường này cũng sắp hết rồi.

   Xe máy dừng trước nhà Trường Hà, Nhu Vân từ trong nhà ra đón.

   Sau khi chào hỏi, ngồi xuống, Nhu Vân cười : “ khéo, em của em hôm nay cũng đến”.

   Trường Hà cười, liếc sang nhìn tôi, trong ánh mắt mang niềm hứng thú và ấm áp. Tôi hiểu rồi, hóa ra tên Trường Hà này nóng lòng muốn uống canh bí đao của tôi. Tôi mỉm cười rằng, uống trà.

   Nhu Vân vào bếp làm cơm.

   Ngồi lát, đủ thứ chuyện liên quan đến xã. Trường Hà : “ Nam Bính, tôi đưa tham quan trang trại gà của cha tôi”.

   Tôi mỉm cười rồi đứng lên cùng Trường Hà.

   Nhà của Trường Hà và cha mẹ cậu ấy cách nhau khoảng hai chục mét, gió chiều táp vào cơ thể, hây hây hơi lạnh, rất sảng khoái, khí thoáng đãng tươi mới. đường , nhìn từ xa, ruộng lúa nước trước mặt, tình hình sinh trưởng rất đáng mừng, lại rập rờn trong gió, trong sắc chiều, cảnh rất tráng lệ, rất tươi đẹp.

   Thực ra phong cảnh của xã vốn rất tươi đẹp, khiến người ta có cảm giác tránh xa được chốn thế tục đầy bụi trần.

   Tôi lúc nào cũng bận rộn với công việc, luôn bị giày vò bởi những cơn ác mộng, nên cơ hồ để ý đến.

   Trang trại gà của chú Lý có quy mô khá lớn, những phòng gạch vuông được xếp thành hàng dài, xoay lưng hướng bắc quay mặt phía nam, trong phòng dùng tre trúc và lưới sắt tạo thành chuồng gà, từng tầng từng tầng nối nhau, khoảng cách mỗi ô cửa sổ khoảng hai mét, ánh sáng rất đầy đủ, thông thoáng khí. Chú Lý trộn thức ăn cho gà, mặc trang phục làm việc, đeo khẩu trang, vỏ trấu bám đầy đôi tay săn chắc, ra sức trộn đều thức ăn. Tiếng gà “cúc cúc”, từ phía sau tấm lưới sắt thò đầu ra máng nước để uống nước và ăn thức ăn.

   Chú Lý trộn thức ăn, nhanh chóng rãi đều vào máng, cổ gà vươn dài, đua nhau mổ thức ăn.

   Ánh sáng của đèn hơi kém, chú Lý cho gà ăn xong, Trường Hà đứng ngoài cửa gọi : “Cha !”.

   Chú Lý liền quay đầu lại, nhìn thấy tôi, liền ra cửa, vừa bước vừa tháo khẩu trang, cười : “Ô, hôm nay ngọn gió nào đưa Chủ tịch Tô đến đây thế này?”.

   Tôi đứng ở cửa, cười : “Chú Lý, trang trại gà của chú rộng”. Vì mặc áo bảo hộ, nên chỉ dám đứng ở bên ngoài nhìn.

   Chú Lý cười, đôi mắt lên vui mừng xuất phát từ trong tâm : “ đâu, già mất rồi, bây giờ chỉ có hơn hai

   vạn con thôi, nếu là mười năm trước, tôi có chăn gấp mười lần số này cũng được”.

   Trường Hà : “Cha, con đưa Chủ tịch Tô về đây đẽ thăm trang trại gà của cha, Chủ tịch rất quan tâm đấy ạ !”.

   Chú Lý dí dỏm : “Chủ tịch luôn đề xướng phát triển nghề phụ cho nhân dân trong xã, chúng tôi cũng nên hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch chứ, Ha ha !”.

   Cầm thuốc về đến nhà Trường Hà, chỉ thấy trong phòng khách có người con mặc chiếc váy liền thân màu lam nhạt, tóc rũ ngang vai, lông mày cong thanh tú, nụ cười trong trẻo.

   Trường Hà cười gọi : “À, Nhu Phong, vừa mới nhắc đến em, sao giờ mới đến? Chẳng phải buổi chiều em được nghỉ à? Sao đến sớm chút”.

   Tôi biết đó là em của Nhu Vân, tên là Nhu Phong. mỉm cười, : “Lúc chiều có bạn đến nên em phải tiếp ấy, nếu phải là mang đồ đến cho chị em đâu”.

   Trường Hà cười : “ hai tháng rồi em chưa đến, lẽ nào nhớ chị và sao !”

   Nhu Phong cười : “Có nhớ chị chút, còn á, nhớ đến chị rồi cũng tự nhiên đành thoáng nhớ đến thôi, ha ha, chẳng phải em đến rồi sao?”.

   Xem ra họ rất hay vui đùa, quan hệ chị em cũng rất tốt, bầu khí cũng nhanh chóng trở nên thoải mái hơn nhiều ! Trường Hà nhìn tôi, mỉm cười : “Đến dây, giới thiệu hai người chút, Nam Bính, Nhu Phong !”.

   Màn giới thiệu ngắn gọn, Nhu Phong mỉm cười đưa tay về phía tôi, bàn tay trắng ngần, nhàng nắm tay tôi, cảm giác có chút lạnh, đúng là con , cần thời trang cần ấm áp, ha ha, đêm lạnh như thế này, lại chỉ mặc chiếc váy liền thân thế mà thấy tỏ ra lạnh, bàn tay lạnh như băng cũng phải thôi. Tôi : “Xin chào !”.

   ấy cũng mỉm cười đáp lại : “Xin chào !”.

   Sau khi ngồi vào chỗ, Nhu Phong uống hợp trà, tựa cười tựa , rồi cùng chuyện phiếm về nhân tình thế thái, lúc đó mới phát Nhu Phong rất giỏi năng, thỉnh thoảng lại có những kiến giải kỳ quái bất ngờ.

   Trường Hà bảo : “Nhu Phong, em có lạnh , có cần lấy quần áo của chị cho ?”.

   Nhu Phong cười : “ rễ, cứ làm như lần đầu em đến đây ý, nếu lạnh em tự tìm quần áo mà mặc rồi, cần phải lo lắng như thế đâu”.

   Trường Hà cười phá lên : “Được, lo cho em nữa, chị em làm cơm mình trong kia, vào giúp chị em tay, em tiếp chuyện Nam Bính nhé!”, xong, Trường Hà đứng lên định vào bếp.

   Nhu Phong cười hì hì : “ rể à, để em là được rồi, là đàn ông con trai, vào bếp làm gì”, sau đó quay sang nở nụ cười với tôi : “Chủ tịch Tô, em giúp chị em, lát nữa ăn món ăn do em nấu nhất định phải cho em xin ý kiến, nhưng em nghĩ, cũng đến nỗi nuốt nổi đâu!”, còn may, Nhu Phong từ bỏ cơ hội như thế, vậy , đối với chuyện hôm nay, chắc nàng cũng biết gì. Cũng may là nàng vào bếp rồi, nếu , chỉ có tôi và nàng ở phòng khách chắc lúng túng lắm dây.

   Nhìn bóng hình xinh đẹp dần khuất sau nhà bếp, tôi mỉm cười, Trường Hà nhìn tôi : “ em này rất tinh quái nhưng lạt giỏi đoán ý người khác !”.

   Tôi gật đầu, nghĩ đến ánh mắt lúc nàng quay đầu lại mang chút ương bướng tinh nghịch, có lẽ ấy cũng muốn đối mặt với tình trạng lúng túng khó xử như thế.

   Đây đúng là buổi tối vui vẻ.

   Xong bữa tối cũng hơn chín giờ, do ngày mai phải về quê nên tôi đành từ chối ở lại nhà Trường Hà, quyết định phải trở về Ủy ban ngay trong đêm, như thế sáng sớm ngày mai có thể lên đường ngay được.

   Trong người có chút men rượu, đến chỗ rẽ tôi do dự chút rồi ghé vào lề đường. Thôn Viễn Vọng, bóng người đầu, ta tin, bây giờ cách xa khỏi bàn tay Trường Hà, người còn có thể làm gì được ta nữa !

   Tiếng động cơ xe máy nổ bình bịch trong đêm thu lạnh lẽo như chích thẳng vào tai, lúc gần đến chỗ hoang lạnh đó, thỉnh thoảng tôi lại bất thình lình nhấn còi, nếu bảo là để thị uy chẳng thà là để thêm can đảm có lẽ đúng hơn. Trong màn đêm lạnh lẽo, xung quanh tĩnh mịch tràn ngập khí, tiếng còi xe kéo dài lại vang vọng như thế đúng là có thể khiến lòng can đảm của người ta tăng thêm ít, huống hồ còn có thêm chút men rượu trong người. Đến chỗ này phải lần đầu, nhưng mỗi lần đều khiến người ta có cảm giác buốt giá tận tâm can. Tôi nghĩ, hôm nay, biết đâu lại phát ra được điều gì?

   Đầu óc tôi khi ấy còn minh mẫn, chí ít tay lái cũng khá ổn định, nhất định mất lái mà lao xuống mương nước hay bụi cỏ bên đường đâu. Lần này tại sao lại muốn qua đây, tôi cũng có cách nào giải thích được, nỗi kinh hoàng lần trước vẫn còn để lại cảm giác ớn lạnh, vậy mà hai ngày sau lại lựa chọn cách mình đối mặt trực tiếp. Có lẽ, tôi chỉ muốn nhìn thấy Tiểu Vương, nếu đúng là có tượng quỷ dị, tôi tin chắc chắn Tiểu Vương xuất . Nhưng đúng là có tượng quỷ dị ? Giấc mộng đó tuy rất chân thực nhưng lại có chút căn cứ nào. Tôi trở nên phân vân thế này, đoán chừng là do nỗi sợ hãi mấy ngày nay cứ quanh quẩn bên người.

   Dừng xe máy, tôi đưa tay lên xoa cổ, chính tại vị trí này, Trường Hà đột nhiên bị khống chế suýt nữa tôi tắt thở dưới bàn tay của cậu ấy.

   Gió phả lên người hơi lạnh giá, trăng Mười bốn tháng Tám sáng tỏ, người trần mắt thịt chẳng thể nhìn ra có chỗ nào khuyết. giống như cảnh trăng thanh gió mát mà cổ nhân thường nhắc đến trong thi ca đây mà. Cố giương mắt nhìn kỹ, xung quanh ngoài đám cỏ hoang chỉ có bóng cây, có bất kỳ thứ gì khác.

   Tôi làm sao thế này, cứ ù ù cạc cạc, hết lần này đến lần khác tới chỗ khỉ ho cò gáy này, muốn biết cái gì đây. Muốn chứng minh điều gì đây. Ngày mai là rằm tháng Tám, bây giờ tôi cũng nên về nghỉ ngơi sớm chút, ngày mai còn về quê thăm cha mẹ cho đúng dịp mới phải.

   Tôi quyết định về.

   Gió lớn nổi lên, cỏ tranh lại bắt đầu nhấp nhô, đúng lúc định khởi động xe. Bất chợt từ đám cỏ bên phải, vang lên tiếng “quác” chói tai, phá tan bầu gian tĩnh lặng, thanh thê lương mà quái dị. Sắc đêm vì thế cũng trở nên u, hoang lạnh, khí như tràn ngập khắp nơi, tôi chủ động đạp chân cái, tiếng động cơ nổ giòn chọc vào màn đêm, tôi quay đầu xe về phía vạt cỏ đó, ánh đèn xe chiếu thẳng sáng , từ trong thám có phát ra tiếng “phành phạch, phành phạch”, là tiếng của con chim vỗ cánh. Tôi bắt đầu nhấn còi, tiếng còi văng vẳng vang vọng, bóng đen lao vụt ra, bỏ chạy về phía xa. Dưới ánh đèn xe, hóa ra là con cú mèo.   Bị dọa cho phen, tôi khẽ lắc đầu, khởi động xe máy.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương XIX: PHANH XE HỎNG RỒI
    

   Đúng lễ Trung thu trở về bên cạnh cha mẹ, quê hương cũng có nhiều thay đổi lớn. Tóc mẹ bạc thêm nhiêu, nhìn tôi vẻ vui mừng, hạnh phúc. Nhưng mỗi khi chỉ có hai mẹ con, mẹ lại nhàng : “Tiểu Bính à, con cũng hai mươi bảy tuổi đầu rồi, nhìn xem em con hai mươi sáu tuổi mà có con ba tuổi rồi đấy...”.

   “Mẹ à, mẹ phải lo lắng nhiều cho con đâu, bây giờ con vẫn còn nhiều việc, có thời gian nghĩ đến chuyện đó, với lại, con mới hai mươi bảy tuổi thôi mà, cần phải vội !”

   Mẹ nhìn tôi, chẳng biết làm cách nào, lắc đầu vẻ trách móc : “Con lúc nào cũng bận, cũng nên suy nghĩ chút chứ, hai mươi bảy tuổi còn nữa. Mẹ muốn sớm có cháu bế”.

   Suy nghĩ của người già tôi hiểu rất , nhưng tôi dám hứa trước điều gì, nhìn những nếp nhăn hằn sâu gương mặt cha mẹ, bất giác tôi cảm thấy áy náy, đến khi nào tôi mới thôi làm cha mẹ mình phải lo nghĩ đây ?

   Hình bóng Tiểu Nghiên lại về trong đầu, cùng với khuôn mặt trong sáng của Tử Nguyệt, quấn chặt suy nghĩ của tôi lúc này. Tiểu Nghiên, em trở thành vướng mắc trong lòng tôi, thực ra tôi cũng nên sớm quên em thôi, để sau này có thể yên tâm hẹn hò cùng với Tử Nguyệt. Nhưng tại sao, em lại cứ đột ngột xâm chiếm tâm trí tôi, khiến tôi thể suy nghĩ được gì?

   Trở về ủy ban, vì mấy ngày tiếp theo lại đến kỳ nghỉ Quốc khánh nên số công việc cần phải hoàn thành trong thời gian này, dù khá bận rộn nhưng tôi càng muốn trong lúc này tìm ra nguyên có của chuyện quái dị kia, thể để những tượng đó lúc nào cũng như đám ruồi nhặng lượn lờ quanh khúc xương được, khiến tôi ăn ngủ yên.

   Buổi sáng, Phương Minh lại gọi điện thoại đến : “Nam Bính à, cậu quyết định đến làm việc cùng tớ sao. Vậy để tớ lựa chọn người khác”.

   Đây đâu phải là tính cách của Phương Minh. Hồi còn ở trường, cậu ta tuyệt nhiên hỏi ý kiên người khác đến hai lần trong cùng chuyện, vả lại cũng thích dây dưa dài dòng. Tôi biết cậu ấy thực lòng muốn giúp đỡ tôi, tôi cũng biết cậu ấy cũng có đủ khả năng để giúp, nhưng trong lòng tôi quyết định, tôi cũng thể trốn tránh được. Ngoài cách đối diện với thực, tôi có thể dùng cách nào khác để giải quyết đây. Những chuyện mà tôi gặp phải, cả chuyện tình cảm của tôi nữa.

   Phương Minh thở dài ở đầu dây bên kia : “Thôi được rồi, để tớ tìm người khác. Đúng rồi, vợ tớ đến đây rồi, mấy ngày nữa đến nhà tớ nhé”.

   Sau khi tan ca, ăn tối, tôi dắt xe máy từ trong nhà để xe ra, khởi động. Chiếc xe phóng thẳng ra cửa ủy ban, tôi muốn đến thôn Thanh Thúy. Vốn tin vào chuyện mê tín, nhưng tôi vẫn quyết định đến thôn Thanh Thúy, hy vọng có thể tìm được thứ mà tôi muốn.

   Thu tháng Tám lạnh lẽo, chiếc xe chạy khiến gió thổi quần áo tôi bay phần phật ngừng, tôi tăng tốc lướt nhanh qua từng khoảng lúa nước hai bên đường, lúa trổ bông, mấy bác nông dân đầu đội mũ cỏ, tay cầm xẻng cặm cụi dẫn nước vào ruộng, gió thổi hàng cây bạch dương hai bên đường vang lên những tiếng xào xạc, xào xạc, cũng gần đến thôn Thanh Thúy rồi.

   Chợt thấy bên đường có người bộ, tôi những muốn dừng xe để hỏi đường đến nhà của Trương Thanh Dương, chân đạp phanh nhưng xe hề giảm tốc độ, phanh xe hỏng rồi. Tôi sợ hãi, tốc độ xe lúc này là 120 km/h, tôi làm thế nào để dừng xe được đây? Tôi lại giẫm phanh mấy lần nữa, tốc độ vẫn giảm chút nào, phanh xe hỏng rồi. Lúc đó, từ phía xa vọng lại tiếng bình bịch bình bịch của chiếc xe lam, xe chất đầy gỗ, từ trong thôn tiến ra, tinh thần tôi bất giác tập trung cao độ, giờ nghĩ đến vấn đề làm cách nào để dừng được chiếc xe này mà chỉ mong làm thế nào để đâm vào người bên đường.

   Tôi tự nhắc mình phải bình tĩnh, lúc này ngoài việc bình tĩnh ra tôi chẳng thể làm được điều gì khác. Tay nắm chắc tay lái, bề rộng của đường vốn hai xe cũng có thể qua được, nhưng chiếc xe chở gỗ kia lại cồng kềnh chiếm diện tích khá lớn, nên bên cạnh chỉ còn khoảng trống rộng chừng gần mét. Tuy rất hẹp, nhưng với kỹ thuật lái xe của tôi an toàn qua chỗ đó phải là trở ngại lớn lắm.

   Gần đền, gần đến rồi, nhìn tình hình lúc đó tôi nghĩ mình có thể lướt qua thân chiếc xe chở gỗ đó mà thoát được, bỗng nhiên, phía sau chiếc xe chờ gỗ ấy thấp thoáng bóng chiếc xe đạp. Người dân trong xã mỗi khi dùng xe thồ, người xe đạp theo, hoặc là bên sườn xe, hoặc là ở phía sau xe. Chiếc xe đó đáng lẽ nên theo sát phía sau xe thồ, giờ lại đột nhiên lao lên bên cạnh sườn xe. Người đó đâu ngờ được hoàn cảnh lúc này nguy hiểm như thế! Chiếc xe máy vẫn lao với tốc độ chóng mặt, tôi thể suy nghĩ thêm giây nào nữa, xe là người khoảng bốn mươi tuổi, nhìn thấy xe máy của tôi lao nhanh đến, hoảng hốt đến mức quên cả phản ứng. Bây giờ có phản ứng thế nào đều muộn, phải tôi đâm vào chiếc xe lam là chiếc xe máy lao vào người nông dân đó. Tim tôi đập thình thịch liên hồi, mọi suy nghĩ tiêu tan. Ánh mắt tôi hoảng loạn quét sang bên đường, nhìn thấy bên đường có cái cây, còn xung quanh là ruộng lúa tươi tốt. Suy nghĩ chợt vụt qua như tia lửa điện, tôi hạ quyết tâm, hướng đầu xe lệch về phía cây bên đường, rồi chỉ nghe thấy tiếng hét thất thanh của người lái xe thồ và người nông dân kia. Nếu tôi cả người lẫn xe đâm xuống ruộng lúa kể cả ở đó là bùn mềm, cũng tránh khỏi bị thương.

   Thế nhưng tôi chọn cách đó.

   Mắt thấy chiếc xe máy sắp lao thẳng vào cái cây, tôi cố gắng giữ cho đầu óc được sáng suốt, quay đầu xe nghiêng , tránh đâm thẳng vào thân cây, tôi nhằm đúng lúc ấy chớp lấy cơ hội, đạp chân cái, lao người nhảy vọt khỏi xe, cảm ơn Trời Phật, tôi ôm được thân cây đó, quay đầu lại nhìn, chiếc xe máy lao thẳng xuống ruộng lúa, bánh ve vẫn còn chổng ngược quay tít, lại làm hỏng khoảng lúa rồi. Vẫn hoảng hôn, vấn đề lóe lên trong đầu, xe của tôi luôn được bảo trì rất tốt, tại sao phanh xe lại bị hỏng chứ?

   May là tôi muốn dừng lại sớm, cho nên mới phát ra phanh xe hỏng, chứ đến lúc đối mặt với chiếc xe lam mới giảm tốc độ e rằng quá muộn rồi, nhất định lúng túng kinh sợ vô cùng, như thể tôi là Tiểu Vương thứ hai rồi.

   Mọi suy nghĩ trong đầu bắt đầu rối bời, tôi từ từ tụt xuống gốc cây, đứng ở đó chẳng biết mình nghĩ ngợi điều gì nữa, ràng có đầu mối nào đó , nhưng tôi có cách nào nắm bắt được nó.

   Khi ấy, chiếc xe lam dừng lại, người dân chiếc xe đạp cũng giúp tôi kéo xe máy từ dưới ruộng lúa lên, họ đều cho rằng tôi sợ quá đến lú lẫn hết cả, hai người bước đến trước mặt tôi, vội vàng xin lỗi, thỉnh thoảng lại đưa tay lau mồ hôi trán. Tôi biết việc này chẳng liên quan gì đến họ, họ cũng phải chịu nỗi sợ hãi rất lớn rồi. Tôi cảm ơn họ giúp tôi đưa chiếc xe lên, rồi chầm chậm dắt xe, ngay cả bùn đất xe bám đầy lên người cũng cảm thấy gì.

   Mặt trời xuống núi, trời cao ráng chiều đỏ au, tâm trạng tôi chán nản vô cùng. Vốn quyết định làm việc gì rồi có chuyện bỏ giữa đường, nhưng thực giờ tôi còn chút tâm trạng nào để tìm Trương Thanh Dương nữa.

   Dắt xe đến cửa thôn, nơi ấy có quán để sửa xe, sau đó lại nổ máy quay trở về.

   Mấy ngày sau đó mọi thứ trong đầu rất rối bời, lúc nào cũng nghĩ đến vụ tai nạn xe nguy hiểm đó, như có đám mây đen bủa vây, bám riết lấy mọi suy nghĩ, cảm giác như bắt đầu có manh mối rồi, nhưng cứ đến chỗ mấu chốt lại mất dấu, biết đầu mối đó nên tìm ở phương trời nào đây ?

   Mệt mỏi vô cùng, mệt từ thân đến tâm, từ trong ra ngoài.

   Tôi dùng công việc để quên chính bản thân, nhưng trái tim lại cách nào bình tĩnh lại được. Trong phòng làm việc có nụ cười của Tiểu Diệp, nơi quán ăn của Trương Vọng có ánh mắt quan tâm của Tử Nguyệt, Trương Viễn Dương lúc nào cũng tạo bầu khí sôi nổi vui vẻ. Nhưng, tất cả chẳng thể làm tôi vui lên được. Vì mọi thứ cứ lượn lờ, quấn quýt trong đầu thể tập trung được nên mấy ngày nay, phòng làm việc cũng u uất trầm lắng hơn trước.

   Tôi gặp Tử Nguyệt nữa, bây giờ, tôi muốn bất kỳ ai phải lo lắng cho tôi.

   Ăn trưa xong, chẳng biết mình nên đâu, trong lúc đầu óc mơ hồ, tôi thẫn thờ đến lán xe. Từ vụ việc ngoài ý muốn xảy ra lần trước với chiếc xe máy, tôi cũng chẳng còn muốn xe máy nữa.

   Trong mấy chiếc xe máy được xếp ngay ngắn ở đây, tôi nhìn thấy chiếc rất quen thuộc, là của Tiểu Vương. Sau khi Tiểu Vương qua đời, chiếc xe của cậu ấy cũng bị hỏng, khi người nhà đến thu thập di vật còn lại cũng mang chiếc xe đó . Chiếc xe đó cùng hãng với xe của tôi, màu cũng giống nhau, cùng mua thời điểm, nhưng Tiểu Vương thể dùng được nữa, bây giờ nó ở ngay trước mặt thế này, chả khác nào ông già bị bại liệt ở bên người trẻ tuổi trai tráng vậy. Nhưng chúng tôi cũng vứt bỏ nó . Tôi quỳ xuống bên cạnh xe của Tiểu Vương, nghĩ đến nụ cười giọng vui vẻ của Tiểu Vương khi còn sống, chẳng biết cảm giác dấy lên trong lòng là cảm giác gì nữa.

   Tôi vẫn ở bên cạnh chiếc xe đó đến tận giữa trưa, như chiếc xe đó là Tiểu Vương vậy.   Phanh xe của chiếc xe đó cũng bị hỏng.   Chương XX: NGƯỜI ĐỢI TÔI TRỞ VỀ


   Buổi chiều đến đội cảnh sát giao thông, kể từ khi Tiểu Vương chết, tôi thường xuyên qua đó.

   Trở về nhà nghỉ của ủy ban, trăng treo lơ lửng trời cao.

   Cất xe trong lán, đầu tôi lại nhớ đến đám cỏ tranh ở trước thôn Viễn Vọng, nhớ đến thảm trạng của Tiểu Vương khi chết. Chậm bước về nhà nghỉ, qua chỗ rẽ, lúc vô tình nhìn về phòng mình, tôi bất giác giật thót khi thấy bóng người, chiếc bóng đổ dài dưới ánh trăng sáng lạnh trong đêm, biết nên dùng từ gì để hình dung cảm giác lúc này nữa. Ở trước cửa phòng tôi, bóng hình đó cúi đầu phân vân, tựa hồ do dự điều gì. Đưa mắt nhìn qua, trái tim căng như dây đàn đột nhiên rung động, nỗi thương cảm như sợi tơ, từng sợi từng sợi buộc chặt tâm can. Bóng dáng ấy bé yếu ớt, lại đơn lẻ loi vô cùng. Gió lạnh ào tới, lá cây “rì rào”, tôi bước để làm ấy giật mình.

   Tôi dừng lại trước mặt ấy, ấy ngẩng đầu nhìn tôi vẻ rối bời, lại thêm chút rụt rè e lệ và cả nỗi hoảng hốt, sau rồi lại cúi đầu thấp, muốn điều gì, tựa như biết nên bắt đầu thế nào. Tôi dịu giọng : “Tử Nguyệt, em tìm à?”, đúng vậy, bóng hình đó là Tử Nguyệt. Nếu phải là tận mắt chứng kiến, tôi cũng chẳng dám tin Tử Nguyệt hoạt bát vui vẻ lại có lúc trở nên nhu mì dịu dàng như thế.

   Tử Nguyệt lưỡng lự trong giây lát, gật đầu : “Vâng”, ánh nhìn lo sợ của quét qua phòng Tiểu Vương.

   Tôi nhìn ấy thoáng lòng khẽ rung động, Tiểu Vương mất cũng được mấy tháng rồi nhưng người ở nông thôn có mấy ai là tin thần quỷ, vậy mà như Tử Nguyệt, lại đứng mình trong đêm vắng tĩnh mịch để đợi tôi, nhất định trong lòng phải sợ hãi lắm?

   Tôi mở cửa rồi mời Tử Nguyệt vào phòng.

   Ánh trăng lạnh xuyên qua rèm cửa sổ chiếu lên giường, rồi biến mất khi đèn bật lên.

   Tôi mời Tử Nguyệt ngồi xuống, thuận tay rót cho ấy tách trà, mỉm cười hỏi : “Tử Nguyệt, em có chuyện gì phải ?”.

   Tử Nguyệt nhìn tôi, màn sương mờ trong đáy mắt như tản ra, chứa nỗi tủi hờn ấm ức, oán trách thầm kín và nỗi quyến luyến dứt, nhưng chỉ : “ có gì, em ngủ được, trăng đêm nay đẹp quá nên ra ngoài dạo chút, thế rồi đến chỗ của thôi !”.

   Đấy là thẹn thùng của ? Hay là trong lòng có trăm mối tơ vò? Tôi gì, nhưng vẫn còn nhớ rất , lúc mới gặp bóng người đầu đó, khi bị Trường Hà thiếu chút nữa bóp chết trong lòng tôi xuất hình bóng, Tử Nguyệt, em rồi, nhưng nếu thể kết thúc chuyện kia, phải làm sao để em phải lo lắng đây, chỉ đành lạnh nhạt với em thôi.

   Tử Nguyệt chầm chậm bước đến trước mặt, nhìn tôi chăm chú, rất lâu rất lâu, sau đó nhàng : “ gầy quá, lo lắng chuyện gì? với em , cái chết của Tiểu Vương là tai nạn ngoài ý muốn, bảo em nên để trong lòng nhưng còn bản thân sao? Cái chết của Tiểu Vương phải là tai nạn, đúng ?”.

   Tôi sao đối diện được với đôi mắt sáng trong thuần khiết đó, trong lòng như có hàng ngàn con sóng trào dâng mãnh liệt. Tử Nguyệt, biết như thế nào với em đây ?

   Tử Nguyệt sà vào lòng rồi ôm chặt eo tôi, nghẹn ngào : “Hãy với em, gặp phải chuyện gì, đừng để em lo lắng nữa, có được ?”.

   Tôi ôm chặt Tử Nguyệt, hơi thở nhàng của phả lên mặt, lên cơ thể tôi, là thứ hơi ấm mà lâu lắm rồi tôi mới lại được cảm nhận. Bờ môi tôi lần tìm đôi môi Tử Nguyệt, hôn lên khuôn mặt trắng ngần tinh khôi của , đắm say. Tôi cứ mãi sống trong nỗi sợ hãi, lo lắng dứt, nhưng khi đối diện với Tử Nguyệt, tâm trạng lại trở nên thư thái vô cùng, là bởi trong tim tôi có tình mà tôi dành cho ấy, hay bởi quan tâm của ấy đối với tôi là chân , mộc mạc?

   Tử Nguyệt nhàng cắn môi tôi, in dấu lên bờ môi. cúi đầu thấp : “Em biết xử lý mọi việc ổn thỏa, chỉ là, gần đây rất ít đến chỗ em ăn cơm”.

   Ánh trăng sáng trong chiếu ngoài cửa sổ, gió lớn bắt đầu thổi, bóng cây đổ xuống loang lổ, tản mát, biến hóa mờ ảo. Tôi cười : “ giờ công việc của cũng bận, trước đây còn có khí ăn uống, chứ bây giờ đâu có phút nào được thảnh thơi đâu, chỉ hy vọng giữ cho bụng đói là được rồi”.

   “Em lại nghĩ... nghĩ rằng muốn gặp em...”, Tử Nguyệt ấp úng .

   “Sao thế được?”, tôi quay người đối diện với Tử Nguyệt, “Tử Nguyệt, em biết tâm ý của mà”.

   Tử Nguyệt mỉm cười, khuôn mặt sáng bừng lên. mùi hương nhè tràn vào mũi, khiến cả cơ thể như mê đắm, bất giác tôi tự chủ được mà nắm chặt tay Tử Nguyệt, kéo ấy vào lòng. Ôm cơ thể mềm mại thơm mát, giọng khàn khàn tôi : “Tử Nguyệt, em đẹp”.

   Đôi gò má bắt đầu ửng đỏ, chăm chú nhìn mắt tôi, ánh nhìn ấm áp dịu tựa nước. Bờ môi tôi chầm chậm đặt lên gò má ửng đỏ, rồi lại lần tìm đến bờ môi mềm mại của Tử Nguyệt. Cảm giác đắm say, khoan khoái sung sướng khiến con người ta lâng lâng cứ bám chặt lấy tôi, hơi thở càng dồn dập, giọng líu ríu bên tai ấy : “Tử Nguyệt, rất muốn, rất muốn em...”.

   Tử Nguyệt vâng tiếng, ôm chặt eo tôi hơn, từ từ nhắm mắt, trước nụ hôn say đắm của tôi, hơi thở cũng bắt đầu gấp gáp, khuôn mặt cũng trở nên ửng hồng say đắm lòng người.

   Tôi ôm chặt Tử Nguyệt, bế lên giường rồi nhàng đặt xuống, môi vẫn quấn quít lấy nhau rời, cả hai đều say đắm trong men tình. Làn da mềm mại tươi mát của Tử Nguyệt nóng dần lên, càng khiến tôi khó kiềm chế được cảm xúc của mình. Môi tôi lướt , xuống cổ trắng ngẩn, rồi từ từ xuống thấp, thấp dần, lúc đó, tôi và Tử Nguyệt có cách nào dừng lại nữa. Cơ thể ấy run lên nhè , từng chiếc cúc mở dần dưới đôi tay tôi.

   Rèm cửa sổ bị gió thổi bay phần phật phần phật, bên ngoài gió rất lớn, trong lúc mê đắm Tử Nguyệt : “, đóng cửa sổ lại ...”.

   Tôi đứng dậy bước đến bên cửa sổ, gió thổi mạnh táp vào mặt, ánh trăng tỏa sáng in bóng cây loang lổ mặt đất, gió càng lớn khiến bóng cây lay động biến đỗi khôn lường, lúc trái lúc phải, lúc to lúc . Dường như cây cối khiêu vũ, các tinh linh như nhảy múa. Đột nhiên tôi có cảm giác lo lắng, cảm giác hưng phấn vừa nãy như bị đóng băng. Tôi làm gì thế này? Tôi thể, thể làm tổn thương Tử Nguyệt. Trời mới biết sinh mệnh của tôi liệu có giống như Tiểu Vương, bất ngờ lìa khỏi thế gian này , làm thế phải tôi càng khiến Tử Nguyệt đau đớn bội phần? Nếu tôi ấy, lẽ lại vì lúc xung động mà khiến ấy bị tổn thương và rơi vào tình vô vọng sao? Sao tôi có thể ích kỷ như thế?

   Tôi chầm chậm bước đến bên cạnh giường, nhìn đôi mắt trong sáng như nước, lấp lánh sóng tình của Tử Nguyệt, sau đó ôm ấy vào lòng, rồi thầm bên tai : “ xin lỗi !”.

   Tử Nguyệt : “, là em cam tâm tình nguyện mà !”.

   “Cảm ơn em, Tử Nguyệt nhưng bây giờ thể...”

   Tử Nguyệt vùi đầu vào lòng tôi, : “ Nam Bính, em biết, em biết nghĩ gì, thực ra, cần lo lắng, em bằng lòng...”.

   Tôi ôm chặt lấy ấy, hít hà hương thơm mát từ mái tóc , nghe tiếng trái tim đập “thình thịch thình thịch” của , Tử Nguyệt, em lại có dũng khí lớn đến vậy sao? Tôi bỗng xúc động, càng ôm chặt hơn. Nhưng dục vọng cũng còn nữa, tôi chỉ có thể ôm lấy , cảm nhận hơi ấm từ cơ thể của .

   Hơi thở của Tử Nguyệt cũng dần ổn định, gì, chỉ ghì chặt và vùi đầu trong lòng tôi.   Bóng cây vẫn in tấm rèm cửa sổ, tiếng gió vẫn rít bên tai, phong cảnh vốn thê lương lạnh lẽo là thế, ấy vậy mà lòng tôi lại thấy ấm áp dễ chịu.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương XXI: GẶP LẠI BẠN CŨ
    

   Phương Minh gọi điện thoại giục đến ba lần, bảo nhất định tôi phải đến chỗ cậu ấy. Sau khi Lâm Yến đến, cuộc sống của Phương Minh chắc rất thoải mái, nghe giọng là biết tràn đầy sinh lực. Bây giờ gặp lại Lâm Yến, tâm trạng tôi có lẽ cũng thoải mái thư thái hơn nhiều. Cảm giác bức bối khó chịu mấy ngày qua cũng như khói tan mây bay, thịnh tình của Phương Minh sao tôi có thể từ chối được đây.

   Sáng dậy sớm, xe đến thành phố thăm Phương Minh. Thời tiết giữa thu dễ chịu, ruộng lúa hai bên trổ bông vàng óng, hứa hẹn mùa bội thu. Mấy mảnh ruộng cao lương san sát, cao lương chín đỏ nặng trĩu khiến thân cây cong cong. Càng đến gần thành phố càng sầm uất, người nối người, xe tiếp xe, với nơi đây yên tĩnh và thanh nhã đúng là thứ xa xỉ, còn lâu mới bằng xã Tú phong, nhưng có thứ mà xà Tú Phong thể theo kịp được đó là nhịp sống nhanh.

   Giữa trưa mới đến được nhà Phương Minh.

   Tôi bấm chuông người ra mở cửa lại là Lâm Yến. mặc chiếc áo màu hồng nhạt, váy ngắn, tóc búi gọn sau gáy, tươi trẻ xinh đẹp, khí chất tao nhã. Vừa thấy tôi, liền cười : “Ai da, Phương Minh vừa nhắc đến là tới rồi, hai đúng là hiểu nhau quá cơ! Nhanh vào nhà !”.

   Thái độ của Lâm Yến như vậy khiến tôi rất an lòng, tôi cười: “Đương nhiên rồi, bọn hồi còn học đại học rất hiểu nhau mà!”, bước vào phòng khách, Lâm Yến rót cho tôi tách trà, rồi cao giọng gọi: “ Minh, Nam Bính đến rồi!”.

   Thấy Phương Minh đeo tạp dề từ nhà bếp ra, vừa lau tay vừa cười : “Đến rồi à, đến rồi à, ngồi đợi tớ chút, tớ xào món rau xong lên ngay!”. Lâm Yến : “Em làm cho, tiếp chuyện với Nam Bính !”.

   “Xong rồi, xong rồi đây, cần phiền bà xã đại nhân đâu. Hai người cũng là bạn học, em tiếp chuyện hay tiếp chuyện chẳng phải như nhau sao?”, Phương Minh xong lại vào bếp.

   Tôi cười cười, tên tiểu tử này đúng là rất vợ.

   Lâm Yến vốn rất cởi mở, nên chuyện với ấy cần phải câu nệ gì lắm. Khi ấy đưa mắt nhìn tôi, thứ ảo giác bất chợt lên trong đầu tôi, về những ngày trước kia, nhưng dù sao những ngày đó thể trở lại được nữa. Lâm Yến và Tiểu Nghiên, tuy phải học cùng khoa nhưng dù sao cũng là những người quen biết, chỉ có điều, Lâm Yến là hoa khôi của trường, lại là thành phố nên hơn đứt Tiểu Nghiên.

   Tôi còn nghĩ tới những thứ này làm gì chứ?

   Gần đây tôi thấy mình luôn đa cảm, lúc nào cũng nhớ lại chuyện cũ, ai đó từng người mà luôn nhớ về những ký ức xa xưa trái tim người đó hẳn trở nên già nua lắm rồi. Hay là tôi già rồi? Là vì bóng hình đầu đó khiến tôi có cảm giác tinh thần và sức lực kiệt quệ, khiến tôi cảm thấy bất lực và đa cảm như thế này sao? Tôi bỗng kinh hãi, từ khi nào mà tôi bị ảnh hưởng bởi nó? Và cũng từ bao giờ, tôi lại bị ám ảnh lớn đến vậy?

   Cố nén mọi suy nghĩ của mình lại, rồi chuyển chủ đề câu chuyện, tôi kể với Lâm Yến về cuộc sống sau khi tốt nghiệp, hỏi chuyện về vài người bạn học cũ, chẳng biết là Lâm Yến cố tình né tránh hay thực biết mà chúng tôi ai nhắc đến Tiểu Nghiên.

   Lát sau, câu chuyện của chúng tôi được chuyển qua bàn ăn, tất nhiên là có thêm cả Phương Minh.

   Tên tiểu tử Phương Minh này vốn là con nhà phú ông, ngờ sau khi kết hôn lại còn biết xào rau, những thế mà còn rất ngon nữa. Nghĩ đến đây tôi đưa mắt nhìn Phương Minh, hình như cậu ta nhìn ra suy nghĩ của tôi, liền cười, vẻ hài hước “Mùi vị tồi chứ, đây là công lao bà xã đại nhân dạy tớ đấy. Hồi đầu cũng chỉ tàm tạm thôi, Tiểu Yến , buổi tối ấy đích thân xuống bếp, rồi cậu được biết thế nào gọi là mỹ vị”.

   Lâm Yến cười: “Xem nịnh nọt kìa, đừng hòng tối nay em đem hết sức ra mà chứng minh mấy câu nịnh của !''.

   cần, cần đâu, em chỉ cần xuất chút xíu tài nghệ của em ra là đủ rồi.”

   Nhìn hai vợ chồng nhà họ vui vẻ mắng nhau, trong lòng tôi đột nhiên dậy lên cảm xúc, nếu... nếu Tiểu Nghiên và tôi có thể đến được với nhau, nhất định chúng tôi cũng hạnh phúc như thế. Tiểu Nghiên...

   Lâm Yến : “Nam Bính, khi nào định cho vợ chồng em uống rượu mừng của đây?”.

   Tôi cười cười lắc đầu: “Vẩn còn trẻ mà!”.

   đừng bảo với em là vẫn chưa có bạn đấy nhé.”

   Tôi cười , thú thực câu hỏi này tôi chẳng biết nên trả lời thế nào.

   Lâm Yến chớp chớp mắt, khóe môi nhếch lên thành nụ cười rồi trao đổi ánh mắt với Phương Minh.

   Sau bữa cơm, Lâm Yến đề nghị mọi người cùng nhau ra ngoài, hai chàng trai tự nhiên cũng tán đồng.

   Tôi đến thành phố này rất nhiều lần nhưng mỗi lần đến đây nếu phải vì họp cũng là bận công chuyện, chung là lúc nào cũng vội vội vàng vàng, chưa bao giờ có thời gian nhàn tản để dạo bộ ra ngoài như thế. đến quãng trường của thành phố, tìm hiên nghỉ mát để ngồi thư giãn, chúng tôi đủ thứ chuyện sau khi tốt nghiệp nhưng riêng chuyện tình cảm ai đề cập đến.

   đỉnh hiên nghỉ mát là tán cây rất lớn, lá cây xanh um giống như chiếc ô lớn, gió thổi mát rượi, vô cùng dễ chịu.

   Lâm Yến : “Nam Bính, còn nhớ ? Vạt rừng phía tây của trường cũng có cây đại thụ và cái hiên như thế này”.

   Tôi thoáng ngây người, trong trường đúng là có nơi như thế, cho nên khi đến đây tôi có cảm giác vô cùng quen thuộc. Lúc đó, tôi, Lâm Yến cùng mấy thành viên chủ chốt trong hội sinh viên thường đến đó để thảo luận về cách thức tổ chức hoạt động và triển khai công việc như thế nào. Hồi còn học đại học, do bản thân thể khá tốt nên tôi được làm trưởng ban Tuyên truyền, Lâm Yến là trưởng ban Văn thể, nên có rất nhiều công việc cần phải cùng nhau thảo luận. Khi ấy, tôi lúc nào cũng nhớ ánh mắt khinh miệt mà nàng dành cho mình, cho nên sau đó tôi cũng bỏ qua những ánh mắt mang tâm tình khác của ấy, bây giờ nghĩ lại, lúc ấy mình ấu trĩ. ngờ Lâm Yến còn nhớ chuyện đó.

   Tôi ngẩng đầu nhìn Lâm Yến, ấy lại chuyển ánh mắt nhìn tôi nữa, chẳng biết ấy những điều này có dụng ý gì.

   Phương Minh cười : “ừ, đúng là có nơi như thế, tớ còn nhớ cây đại thụ bên cạnh hiên ấy cũng xanh um. Nhớ lại, có năm sau kỳ nghỉ hè, tớ đến trường sớm hai tuần, thường đến đây để đọc sách và ngủ, vừa yên tĩnh vừa mát mẻ, khiến người ta rất thư thái”.

   Tôi cười, nhìn thấy Lâm Yến cũng cười. Nhưng nụ cười chưa tắt, lông mày đột nhiên chau lại. Phương Minh lo lắng : “Tiểu Yến, em khỏe sao?”.

   Lâm Yến vẫn chau mày, : “Em thấy hơi đau đầu!”.

   Phương Minh lập tức đứng dậy, bước đến bên đỡ Lâm Yến: “Sao bỗng nhiên lại đau đầu? Có nghiêm trọng lắm ? Có phải đau lắm ?”.

   Tôi : “Đưa ấy khám ”.

   Đôi lông mày của Lâm Yến bỗng giãn ra, : “ sao đâu, người bạn của em là bác sĩ, bây giờ ấy trực, để tan ca trực ấy đến nhà chơi, nhân tiện khám cho em luôn”.

   Phương Minh cười: “ biết là em thích mùi thuốc nồng nặc ở bệnh viện mà, cũng được, tối nay Tiểu Nhu phải trực ban, để gọi ấy đến dùng bữa, tiện thể khám cho em luôn”.

   Dường như Lâm Yến quên luôn chuyện đau đầu, lại cười vui vẻ, ấy vốn là người hoạt bát, tuy kết hôn nhưng tính cách hầu như thay đổi. Có cảm giác kỳ lạ là, nhớ lại hồi đại học, khi ấy cạnh Phương Minh có Lâm Yến, bên cạnh tôi có Tiểu Nghiên, còn có đám bạn học nữa, ai nấy đều thành đôi thành lứa cả, mọi người vui vẻ vô cùng. Nhưng sau khi lập nghiệp, người theo chính trị, người kinh doanh, người làm giáo viên, bây giờ cũng ít liên lạc với nhau, ngược lại lại có phần xa cách hơn xưa. Nghĩ đến đây, bất giác thấy thất vọng, bên cạnh Phương Minh bây giờ vẫn có Lâm Yến, hai người thành vợ chồng. Nhưng Tiểu Nghiên sao? tại ấy vui vẻ hạnh phúc bên người nào?

   Khi trở về cũng hơn năm giờ, Lâm Yến nấu cơm trong bếp, tôi và Phương Minh hút thuốc trong phòng khách, làn khói mỏng vấn vít khắp căn phòng. Hết thời sinh viên, phải vật lộn với cuộc sống đầy cám dỗ và nguy hiểm trong xã hội thời gian dài khiến tâm tính cũng trở nên thâm trầm, hay cũng có thể bớt phần sôi nỗi bồng bột rồi. Chợt thấy Lâm Yến bê thứ gì đó vào phòng khách, cười : “Nhìn hai kìa, ngồi với nhau là cùng nhả khí độc à. Bây giờ làm chính trị rồi, ít dịp vui vẻ hơn, việc cơ quan cũng đủ khiến các đau đầu rồi, khi tan ca về cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, cho đầu óc được giải lao!”.

   Phương Minh cười rồi đứng dậy mở cửa sổ, vừa mở vừa cười đùa: “Đây gọi là nhả khí độc mà gọi là phóng thích, dùng khói thuốc tạo ra loại gian dễ chịu này thể giải tỏa căng thẳng được”.

   Lâm Yến lại bê đồ vào bếp, chúng tôi tiếp tục nhả khí độc và chuyện.

   Tôi bảo: “Chẳng phải Lâm Yến đau đầu sao? Cậu cũng nên xuống giúp đỡ ấy chứ!”.

   Phương Minh cười ha ha : “Bây giờ chẳng phải ấy giống người bị đau đầu rồi sao, nghĩ đến phản ứng của Tiểu Nhu, lại có thể đau đầu nổi sao?”, rồi cậu ta lại : “Nam Bính này, hồi còn học đại học tớ thấy cậu rất có ý chí, tại sao cậu lại cứ ở cái xó xĩnh Tú Phong ấy chịu chuyển ? thể hiểu nổi cậu!”.

   Tôi lắc đầu cười: “Thôi, tớ vốn chẳng có tham vọng gì, cậu cũng đừng so sánh suy nghĩ của tớ với người khác. Tớ thích ở nơi yên tĩnh bình lặng như thế, mọi người rất thuần phác nhân hậu, nếu là cậu, có lẽ cậu cũng nỡ bỏ đâu”.

   “Thôi được rồi, tớ định làm sĩ tu hành chốn thanh tịnh sao lại muốn chứ?”, Phương Minh ngờ vực: “Hay là cậu muốn dựa vào sức lực của bản thân, muốn chịu ơn tớ, nhưng đó cũng tính là chịu ơn được, công việc cần người mà. Lại thêm nữa, hai đứa mình ai theo ai đâu!”, hít xong hơi thuốc, lại tiếp: “Tớ chẳng phải cũng tôn trọng bạn học cũ đấy sao, phải là hỏi ý kiến cậu mà điều chuyển cậu đến đây, còn hỏi ý kiến của cậu, như thế là rất tôn trọng ý kiến của cậu rồi!”.

   Tôi cười cười: “Được rồi, Phương Minh, cậu đừng nhắc lại chuyện này nữa được ? Bây giờ như thế này cũng tốt rồi, nếu đúng là cậu muốn điều chuyển tớ lên đây tớ cũng dám đến chỗ cậu đâu, người khác chắc chắn tớ núp dưới bóng của ông Chủ tịch thành phố mới!”.

   “Rồi, rồi, nhắc đến việc này nữa. Tớ bảo này Nam Bính, cậu cũng đừng nên hà khắc với bản thân mình như thế, hai mấy gần ba mươi tuổi rồi đấy, cậu xem tớ và Lâm Yến, ngày ngày sống cảnh đầm ấm, cuộc sống gia đình thoải mái như thế. Cậu cũng tính đến chuyện riêng !”

   “Vấn đề này cần cậu phải lo đâu, mọi thứ chẳng phải đều có duyên phận sao?”, tôi thuận miệng đáp lại, dù sao cũng thể với cậu ta, vì tôi gặp phải chuyện quỷ thần quái dị nên muốn người khác phải lo lắng cho mình. Nếu ra, Phương Minh - kẻ theo chủ nghĩa vô thần này, biết cười nhạo tôi đến thế nào nữa.   “Từ duyên phận này cũng có thể tự mình cân nhắc được mà, chứng tỏ tên tiểu tử này cầu quá cao rồi, nếu cứ giữ bóng hình người chẳng biết khi nào mới thay đổi được”, Phương Minh liến thoắng, lại động đến nỗi đau của tôi. Tôi cũng chẳng biết gì, thể thừa nhận điều cậu ta đúng là thực.

   Chương XXII: GẶP LẠI NHU PHONG


   Lâm Yến cởi tạp đề rơi vào phòng khách, tôi và Phương Minh cũng ngừng “nhả khí độc”, nhưng những chuyện trời dưới biển, tràng giang đại hải vẫn được tiếp tục.

   Nghe thấy tiếng Lâm Yến gọi điện thoại cho ai đó trong phòng khách: “Tiểu Nhu à, tan ca chưa? Đến nhà tớ dùng bữa nhé... ừ... Hôm nay tớ thấy hơi đau đầu, nhân tiện cậu đến khám cho tớ... Ha ha, cậu đến biết liền...”.

   Cúp điện thoại, ấy quay đầu nhìn Phương Minh mà nở nụ cười ấm áp: “Tiểu Nhu đến ngay bây giờ!”.

   Tiểu Nhu này hẳn chính là bạn thân của Lâm Yến.

   Tiếng chuông cửa vang lên, Lâm Yến liền đứng lên mở cửa. Giọng cười lanh lảnh của hai từ bên ngoài truyền tới, Lâm Yến dắt tay khác bước vào, ấy cười với tôi: “Nam Bính, giới thiệu với ..,”.

   Lời chưa dứt, tôi kinh ngạc thốt lên: “Nhu Phong, là em à!”.

   Tiểu Nhu trong lời của Lâm Yến hóa ra chính là Nhu Phong - em của Nhu Vân. Tối nay Nhu Phong mặc chiếc áo màu lam nhạt, váy cũng cùng màu. Tóc xõa ngang vai, lộ vẻ thuần khiết nhu mì: Ngoài mùi hương nhè ra chẳng có mùi thuốc bệnh viện nào cả.

   Nhu Phong cười : “Ái chà, Tiểu Yến có khách đến, hóa ra là Chủ tịch Tô. Chủ tịch Tô, chúng ta lại gặp nhau rồi!”.

   Lâm Yến ngạc nhiên : “Hai người quen nhau sao?”.

   Nhu Phong quay đầu lại cười: “Chủ tịch Tô làm cùng với rễ tớ, trước đây lâu tớ và ấy gặp nhau rồi!”.

   “Ui chao, hóa ra hai người biết nhau từ trước à, thế việc giới thiệu của tớ là thừa rồi, ha ha!”, Lâm Yến nhanh. Vừa nghe hết câu, tôi liền hiểu ra, Lâm Yến định giới thiệu bạn cho tôi, chỉ có điều ấy biết, tôi và Nhu Phong quen nhau rồi, cho nên mới bất ngờ như thế. Dù sao Lâm Yến cũng có ý tốt, chỉ là tấm lòng này của ấy, tôi tránh khỏi phải phụ lòng rồi.

   ràng Nhu Phong cũng hiểu tâm ý của ấy nên cười cười, rồi ngồi xuống ghế. Có vẻ tình cảm giữa Lâm Yến và Nhu Phong vô cùng tốt đẹp nên Nhu Phong ngồi bên cạnh mà rất tự nhiên, lại còn có vẻ rất thân mật nữa.

   Ăn tối xong, Nhu Phong và Lâm Yến liền đứng lên ra ngoài phòng khách, ngồi ở đó chút, khi chúng tôi ra có vẻ Nhu Phong muốn về, là trực ca hơi mệt nên muốn về nghỉ sớm. Lâm Yến cũng giữ lại, chỉ : “Cậu về sớm như thế à, hay để Phương Minh đưa cậu về!.”

   Nhu Phong thoải mái tự nhiên : “Thôi cần đâu, cũng xa lắm, đưa đưa lại, chẳng phải rất phiền phức sao?”.

   Phương Minh cười cười vỗ vai tôi, sau đó : “Nam Bính, hay là cậu giúp tớ đưa Nhu Phong về. Dù đường xa lắm nhưng con mình, tớ yên tâm nhưng Lâm Yến cũng yên tâm đâu!”, thấy ánh mắt của Phương Minh hấp háy, tôi biết ngay tên tiểu tử này nghĩ gì trong đầu, cậu ta có vẻ rất vui sướng khi tạo cơ hội cho người khác thế này.

   Nhu Phong từ chối, cũng tỏ ra thích, chỉ đưa mắt nhìn tôi cười tủm tỉm, tựa hồ như muốn : “Em có ý kiến, chỉ biết có bằng lòng đưa em về thôi”. Tôi biết mình cũng chẳng có cách nào từ chối được, liền đứng lên : “Được rồi, để tớ đưa Nhu Phong về, việc này, tớ có thể đảm đương được”.

   Ra khỏi nhà Phương Minh, trời cũng tối.

   Trăng lưỡi liềm vẫn chưa lên cao nhưng ánh đèn hai bên đường tỏ , ánh trăng chỉ để điểm xuyết thôi. Đèn hai bên đường cứ thế kéo dài ngoằn ngoèo tới tít xa, tuy cũng có người đường, đôi khi lại gặp xe qua lại nhưng yên tĩnh hơn nhiều so với ban ngày.

   được đoạn, Nhu Phong chợt phá tan khí trầm lắng này, cười : “ thể ngờ được, và Lâm Yến lại là bạn học!”.

   “Là bạn học hồi đại học, cũng lâu rồi liên lạc với nhau, nếu phải Phương Minh được điều chuyển công tác đến thành phố này, chừng phải mấy năm nữa mới có cơ hội gặp vợ chồng họ ấy chứ”, tôi đáp lời.

   Nhu Phong nghiêng đầu nhìn tôi, mái tóc mượt mà rũ xuống bờ vai, dưới ánh sáng của đèn đường khiến chúng trông càng bóng mượt. Ánh sáng cơ hồ như nhập vào đôi mắt đen lấy của , ánh mắt như phát ra thứ ánh sáng mơ hồ mờ ảo, nụ cười lại vô cùng dễ thương: “Chắc Chủ tịch Tô bận lắm, nghe rể em bảo, làm việc quên ăn quên ngủ, toàn tâm toàn ý chỉ nghĩ đến việc xây dựng xã thôn”.

   Tôi cười nhạt, : “Hình như có chút khoa trương rồi, Trường Hà hơi quá, thực là cũng nhiệt tình với công việc đến mức như cậu ấy đâu. Đúng rồi, đừng gọi là Chủ tịch Tô, nghe kỳ cục lắm”.

   “Vậy gọi là gì?”, Nhu Phong cười tinh ranh.

   “Gọi là Nam Bính , cảm thấy gọi tên tự nhiên thoải mái hơn nhiều.”

   “Vậy cũng được, sau này em gọi tên !”, Nhu Phong mỉm cười, tựa hồ như muốn gọi tiếng, nhưng sau nụ cười lại thể thốt thành lời được, liền kéo dài thêm chủ đề này nữa. : “Đêm ở thành phố có yên tĩnh như đêm ở xã thôn, khí cũng như vậy!”.

   “Nhưng thành phố náo nhiệt và văn minh hơn vùng quê rất nhiều, ở thôn xã chẳng có cách nào bì được!”, giọng của tôi hơi trầm xuống, đương nhiên phải vì tôi ở vùng quê mà có suy nghĩ như thế. Chỉ là trong mơ hồ, nỗi đau như có thứ gì đó vỡ vụn trong tim, khiến tâm trạng đột nhiên lơ đễnh.

   Nhu Phong cười : “Em cảm thấy, câu này của có chút thà rồi, theo những gì em được biết, làm việc ở xã Tú Phong được mấy năm, dựa vào năng lực của nếu muốn được điều chuyển công tác lên thành phố cũng khó lắm. Nếu phải quý xã Tú Phong, tại sao lại nhiệt tình bỏ bao công sức mà chút oán hận để xây dựng xã Tú Phong đấy?”.

   Tôi : “ vĩ đại như em đâu, chỉ có điều tính vốn khá đạm bạc, lại thích cuộc sống phồn hoa chốn thị thành cho lắm. Với lại bản thân cũng xuất thân từ nông dân, từ khinh ghét cái nghèo đói của chốn nông thôn, chỉ muốn góp phần tâm sức của mình để thay đổi tình hình như nay!”, cũng có thể bản thân tôi cũng muốn đối diện trực tiếp với thứ chuyện ma quỷ kia, tôi xã Tú Phong, nhưng so với tình hình mà Nhu Phong lại có khác biệt.

   Ánh mắt của Nhu Phong thay đổi, : “Em cũng xuất thân từ nông thôn, thực ra em cũng rất thích cuộc sống yên ổn và bình lặng như thế! Văn minh chốn thị thành phức tạp, tuy về phương diện vật chất hơn hẳn nông thôn, nhưng quan hệ giữa người với người lại lạnh nhạt thờ ơ, giống như thuần phác và lương thiện của người dân thôn quê! Cho nên em thích đến chỗ của chị em, hàng xóm của chị nhiệt tình, chân chất, em rất thích khí đó”.

   Tôi cười: “ nhiệt tình của thôn dân đều là chân thành xuất phát từ trong tâm, cho nên có thể cảm động được người khác!”, câu của Nhu Phong khiến tôi phải nhìn ấy bằng con mắt khác, xem ra này giống những người khác có xuất thân từ nông thôn nhưng khi thành người thành phố lại có thiện cảm với nông thôn. Vả lại ấy nhìn nhận vấn để đều nhìn vào sâu bên trong, chỉ hời hợt phớt qua bên ngoài, có được suy nghĩ như thế lại trẻ nhường này hiếm thấy.

   Nhu Phong mỉm cười, thêm nữa. Chúng tôi tiếp tục , phía trước khoảng mười mét có lao công quét dọn lá cây rơi dường, dưới ánh đèn đường bóng hình người đó đổ dài mặt đất, ta cẩn thận quét từng chiếc lá, từng hạt bụi.

   Ánh mắt Nhu Phong quét qua người đó, hướng mắt nhìn ra xa sau đó quay lại nhìn tôi rồi cười : “ nghĩ gì thế?”.

   Tôi : “Nghĩ đến những việc qua!”.

   “Ồ, thấy cảnh sinh tình?”, Nhu Phong cười đùa.

   Tôi cười : “Có thể là vậy”. Tôi thích khí yên tĩnh bình lặng thế này, hồi còn học đại học, con đường rợp bóng cây của trường là con đường tôi và Tiểu Nghiên thường hay , chúng tôi hay vai kề vai dạo con đường đó, ánh trăng sáng xuyên qua khe lá rãi lên người chúng tôi, tạo thành những hoa văn êm dịu tươi đẹp. Có khi chỉ tay trong tay, chẳng lời nào, cứ bình lặng bước như thế, khi ấy trong lòng cũng ngập tràn ngọt ngào và ấm áp. Nhưng bây giờ, Tiểu Nghiên ở đâu?

   Tôi nghe thấy bất kỳ thông tin nào có liên quan đến Tiểu Nghiên, khi đó ấy quyết liệt dứt tình như thế, giờ còn dò la tin tức cũng để làm gì đây? Chẳng qua chỉ làm tăng thêm cảm thương và tiếc nuối ở trong lòng mà thôi.

   Nhu Phong gì, đưa ánh mắt thấu hiểu nhìn tôi. ấy là người thông minh, dù hoàn toàn biết tôi nghĩ gì nhưng cũng làm gián đoạn mạch suy nghĩ của tôi. Chúng tôi cứ lặng lẽ bước như thế.

   Nhu Phong : “Đến nơi rồi!”, ngẩng đầu, quả nhiên thấy tòa nhà ký túc xá ở trước mặt. Nhu Phong tiếp: “ vào ngồi chút chứ!”.

   Tôi lắc đầu: “Cũng muộn rồi, em nghỉ ngơi trước !”.

   Nhu Phong nhìn tôi cười: “ đưa em lên lầu sao? Em ở tầng sáu!”, lại : “ biết ? Tối nào Phương Minh và Lâm Yến cũng đều ra ngoài dạo, có lẽ bây giờ vẫn chưa về đâu. Chi bằng vào phòng em uống tách trà , nếu lại từ chối như thế là nể mặt em rồi!”.

   Tôi cười: “ sợ làm phiền em”.

   Nhu Phong bỗng cười lớn, nhìn tôi, nụ cười cơ hồ như những hạt châu ngọc rơi mặt đất, rồi lan ra khắp nơi, ánh mắt tươi sáng rạng rỡ hơn cả ánh đèn đường, trong sáng vô ngần, cũng chẳng biết có phải trong nụ cười đó chảy ra hàng lệ hay . ấy vốn lúc nào cũng bình tĩnh điềm nhiên, đột nhiên cười như thế, khiến tôi chợt ngẩn người. Tôi thắc mắc hỏi: “ mặt có gì sao?”.

   Nhu Phong cười : “, phải!”.

   thực, nụ cười của Nhu Phong rất giống ánh sáng mặt trời, khiến người khác nghe vào là cảm thấy sảng khoái vô cùng, huống hồ giọng của ấy lại hay như thế.

   Nhu Phong vừa cười vừa nhìn tôi, : “ biết Lâm Yến gì với em ?”.

   Tôi bỗng bối rối, phải Lâm Yến nhắc đến những chuyện đáng xấu hổ của mình hồi học đại học đấy chứ? Nếu , tại sao ấy lại cười dữ dội như thế?

   Nhu Phong cười nữa, : “Lâm Yến bảo...”, bỗng dưng mặt đỏ lựng lên, : “Thôi, đâu! lên phòng nào!”.   Nhìn thấy bộ dạng ấy, chắc hẳn Lâm Yến chuyện gì đó bí mật rồi, mà chắc chắn là liên quan đến mình, cho nên ấy mới ngượng ngùng như thế. Tôi cười cười, ba người con thành cái chợ, hai người con có lẽ cũng gần như thế.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương XXIII: PHÒNG CỦA THIẾU NỮ

    
   Nơi ở của Nhu Phong có hai gian, là phòng khách, là phòng ngủ, bố cục rất khéo léo, tinh tế, trông rất nữ tính. Rèm cửa màu phấn hồng, dưới ánh đèn, toát lên vẻ ấm áp lịch lãm. bàn trà có đĩa hoa quả, điều khiển ti vi, hai cuốn tạp chí, cuốn bác sĩ gia đình, còn có cuốn tạp chí phụ nữ có bìa khá trang nhã. ấy rót cho tôi tách trà, mở ti vi, cười : “Chỗ của em thế nào?”.

   “Rất tốt, người ở như thế này quá thoải mái, bí như chỗ của !”

   “Thực ra căn phòng này được bố trí cho hai người ở, các bác sĩ chưa lập ra đình mà ở trong ký túc xá của bệnh viện đều hai người phòng. Nhưng mấy ngày trước đồng nghiệp của em kết hôn rồi, cho nên bây giờ chỗ này trở thành giang sơn của mình em đấy.” Nhu Phong cười , với tay cầm chiếc điều khiển ti vi bàn, bàn tay trắng ngần, những ngón tay thon dài, có lẽ ngón tay của bác sĩ càng dài càng khéo léo.

   Chương trình ti vi đến mục thời , Nhu Phong chỉ vào đĩa hoa quả bàn hỏi tôi: “ ăn lê hay ăn táo để em gọt cho !”.

   “Gì cũng được!”

   ấy tiện tay lấy quả táo, rồi lấy dao gọt hoa quả gọt vỏ rồi đưa cho tôi. Tôi cười đùa: “Điêu luyện thế!”.

   ấy cười vui vẻ : “Tất nhiên rồi, tay cầm dao phẫu thuật chẳng lẽ xử lý được quả táo hay sao?”.

   Chúng tôi vừa xem ti vi vừa chuyện, Nhu Phong vô cùng thoải mái hòa đồng, khi đến chị rể cười mãn nguyện : “Thực ra em rất bái phục rể, ấy mặc dù chưa tốt nghiệp cấp ba nhưng rất giỏi y lý, về phương diện trung y tuyệt đối thua kém gì người tốt nghiệp trường đại học Y đâu. Những bài thuốc dân gian quá kỳ diệu, có khi còn hiệu quả hơn Tây y rất nhiều. Mỗi khi có vấn đề gì về Trung y em đều thỉnh giáo ấy”.

   Trường Hà giỏi y lý à? Điều này sao tôi biết. Nhớ lại lần trước tôi có bảo mẹ tôi bị phong thấp, thuốc Trường Hà cho đúng là hiệu quả rất tốt, có lẽ nếu hiểu về các loại thảo dược trong đông y thể nhận biết được tác dụng của nó.

   Nhu Phong : “Chị và em mang hai tính cách hoàn toàn khác nhau, chị ấy dịu dàng, trầm tính mà ấm áp, còn em từ tính cách tự do thoải mái! Cho nên chị lựa chọn làm giáo viên. Có điều, em lựa chọn nghề có trái ngược với tính cách của mình, thực ra em thấy mình thích hợp làm báo hơn. biết ? Em còn là phóng viên của báo thành phố đó”, ấy vừa vừa gọt hoa quả, ngón tay trắng ngần linh hoạt.

   Tôi : “Chạy lấy tin khá vất vả. Học y có thể cứu người chữa thương, cũng là chuyện tốt mà”.

   “Em là người sợ khổ. Nhưng cũng phải lại, thực ra em cũng ghét nghề bác sĩ mà, dùng dao phẫu thuật để giúp người bệnh được khỏe mạnh trở lại, trong lòng cũng cảm thấy được an ủi, hạnh phúc lắm.”

   Tôi cười, bỗng tin ti vi phát thu hút tôi, y tá của bệnh viện nào đó mất việc vì cho bệnh nhân dùng nhầm atropine khiến bệnh nhân sinh ra ảo giác, hệ thần kinh của bệnh nhân bị tổn hại nghiêm trọng, vì thế người nhà bệnh nhân kiện bệnh viện ra tòa.

   Giọng của Nhu phong đột nhiên như rót vào tai: “Nam Bính, nếu em , em có tình cảm với , có cho rằng em quá hời hợt hay ?”.

   Mạch suy nghĩ của tôi bị kéo trở lại, sau khi tiêu hóa được câu của ấy, tôi sững sốt, ngẩng đầu nhìn Nhu Phong, vô cùng kinh ngạc, nhất thời biết nên trả lời như thế nào.

   Nhu Phong cười sảng khoái, buông con dao và quả lê gọt xuống, hơi nghiêng đầu, lọn tóc trước trán dần di chuyển đến bên cạnh, ấy nhìn tôi, nở nụ cười: “Chưa đến mức như thế, em cảm thấy nên có người thể tình cảm với em mới đúng, người con lại to gan ra suy nghĩ với như thế, cảm thấy khó mà tiếp nhận phải ?”.

   có ý đó, chỉ cảm thấy có chút bất ngờ mà thôi.”

   Nhu Phong để tâm mà cười đùa vui vẻ : “Đường đường trang nam nhi mà lại ngại ngùng như thế sao, thực ra em cũng chỉ suy nghĩ của mình mà thôi, xem ra suy nghĩ của vẫn còn giấu trong tim mà ra. Em nghĩ có nên thôi miên lần hay , như thế, cần trả lời, em biết nghĩ gì!”.

   Trong lòng chợt xao động: “Thôi miên?”.

   “Đúng vậy, phải đại Chủ tịch Tô chưa từng nghe đến từ này chứ?”, ấy nhìn thẳng vào mắt tôi, ánh mắt phong tình như mê hoặc người khác. Sau đó trong ánh nhìn ấy lại như mang nụ cười vui vẻ.

   Mọi suy nghĩ của tôi chợt rối loạn, dường như có thứ gì đó bật ra trong đầu, nhưng tài nào nắm bắt được, tôi như rơi vào trạng thái mê man.

   Nhu Phong đưa trái lê vừa gọt xong về phía tôi, : “ hoảng rồi à, em đùa đấy, chẳng lẽ sợ em thôi miên đến thế sao!”.

   Lúc đó, tiếng chuông cửa vang lên.

   Thanh sắc nhọn đột nhiên xói vào tai, đâm thẳng vào màng nhỉ.

   Nhu Phong thoáng sững người, tự với mình “Ai nhỉ?”, vừa vừa ra mở cửa.

   Cửa mở, tiếp đó là giọng quen thuộc truyền lại: “Nhu Phong, thứ cần em kiếm cho chưa?”.

   “Chưa ạ, cần nhiều như thế em đâu mà kiếm được chứ, đều có quy định cả, thể vượt quá giới hạn cho phép đâu.”

   Vừa , hai người vừa bước vào phòng khách. Trường Hà nhìn thấy tôi, tỏ ra vô cùng kinh ngạc. Cũng khó trách được, bởi bây giờ cũng muộn rồi, lại ở trong thành phố, Nhu Phong ở mình, thế mà tôi lại xuất trong phòng ấy, khó trách sao cậu ấy ngạc nhiên như thế. Thần sắc Trường Hà cũng dần trở lại bình thường, cười đùa: “úi chà, biết Nam Bính ở đây, xem ra tôi đến đúng lúc rồi!”.

   Nhu Phong cười : “ rể, xem kìa...”.

   Tôi cũng cười theo, biết là giải thích cũng vô dụng, bởi chuyện này càng tô vẽ càng mờ ám, nhiều càng chứng tỏ giữa tôi và Nhu Phong có chuyện gì đó. Tôi trêu lại cậu ấy : “Sao đến đây muộn thế này, hay là xe máy của cậu đủ tiêu chuẩn chạy trong nội thành, nên phải tranh thủ giờ cảnh sát giao thông tan ca hả?”.

   Bộ dạng Trường Hà có chút lúng túng, ánh mắt như lẩn tránh, cười giấu giếm, hơi miễn cưỡng : “Cũng hẳn, xe của tôi có thể vào thành phố mà, dù sao cũng là cán bộ xã, đâu có thể biết luật mà phạm luật chứ? Chẳng qua là hôm nay có chút việc nên nán lại, nghĩ đến đây chẳng tốn bao nhiêu thời gian nên mới lặn lội đêm tối mà”.

   “Có chuyện gì gấp gáp vậy”, tôi hỏi bâng quơ.

   Trường Hà : “Chuyện mà, nhờ Nhu Phong mua vài thứ”.

   Tôi mới đứng lên cười : “Thôi, cũng muộn rồi, tôi cũng phải , hai em cứ từ từ chuyện nhé!”.

   Nhu Phong tiến ra cửa, tôi quay đầu lại : “Tạm biệt”.

   Ánh mắt của Nhu Phong dịu dàng như nước, như cười như hỏi: “Dọa phát khiếp rồi hả?”.

   Tôi cười lớn: “Em nghĩ đâu vậy? như thế, giống như bị lời của em dọa cho hồn bay phách lạc nên bây giờ phải bỏ trốn bằng. Bây giờ cũng muộn rồi, phải thôi, rể của em chắc có chuyện gì, ở lại, cậu ấy cũng tiện !”.

   Nhu Phong cười cười: “Có thể có chuyện gì chứ, ấy cần ít thuốc thôi mà, có gì mà tiện chứ. Thôi được rồi, em cũng tiễn, tạm biệt!”.

   Trở lại nhà Phương Minh, thấy Phương Minh và Lâm Yến đúng dưới lầu. Nhu Phong rất đúng, xem ra hai người đó vừa tản bộ trở về. Vừa nhìn thấy tôi, Phương Minh cười ấm áp : “Sao về muộn thế này? Tớ còn nghĩ đêm nay cậu về, chúng tớ chuẩn bị lớn đây!”.

   Tôi cười: “Như Phong hai người đêm nào cũng ra ngoài tản bộ, muốn quấy rầy hai người, nên mới giả mù giả điếc đây”.

   “Lại để Nhu Phong ra rồi!”, Lâm Yến cười. Phương Minh tiếp lời: “Nhưng hôm nay bọn tớ cố tình ở dưới này đợi cậu, vậy mà mãi thấy trở về, nên vợ chồng tớ nghĩ Nhu Phong bắt cậu ở lại rồi đấy!”.

   Tôi cười đáp, Nhu Phong vui vẻ hòa đồng như thế đúng là vô cùng đáng , khiến người ta dễ dàng tiếp nhận, nhưng thú thực tôi và ấy chỉ có thể làm bạn. Dù bị Phương Minh trêu trọc trận như thế tôi cũng thêm gì.   Lâm Yến cười : “Thôi được rồi, lên phòng , em cũng mệt rồi”.

   Chương XXIV: BÁO CÁO ĐẾN MUỘN

    
   Sau kỳ nghỉ dài mười ngày, trở lại ủy ban làm việc, tâm trạng tôi cũng tốt hơn nhiều. Ngày mùng Tám tháng Mười bắt đầu làm, đột nhiên Nhu Phong gọi điện thoại cho tôi, nhớ lại buổi chuyện trong căn phòng ấm áp trang nhã của ấy ngày đó, nhớ đến cảm giác lúc ấy có tình cảm với mình, đến những lời trêu chọc của Lâm Yến, nên khi nghe điện thoại cũng có chút gượng gạo. Nhưng cũng chỉ trong giây lát, dù sao cũng đều trưởng thành cả rồi, những chuyện như thế này cũng chẳng thể trốn tránh được, huống hồ chúng tôi vẫn có thể làm bạn với nhau mà.

   Nhu Phong cười rất thoải mái, ấy vốn là vui vẻ và hòa đồng, sau vụ to gan lớn mật thể tình cảm của mình, chắc chắn cho rằng mọi thứ đều thuận theo lẽ tự nhiên. ấy trong điện thoại: “Chủ tịch Tô, sao lúc về lại chào em câu?”.

   Tôi kẹp điện thoại vào giữa quai hàm và vai, vừa lật xem báo cáo của thôn Thanh Tuyền vừa trả lời: “Lúc , Lâm Yến bảo em trực ban nên dám làm phiền em làm việc”.

   “Nghe kìa, chẳng qua cũng chỉ là trực ban mà thôi, đâu phải phẫu thuật cho bệnh nhân chứ. Em thấy, chắc là bị em dọa cho sợ rồi, nếu đúng là như thế, em phải rút lại những lời em ra mới được”, Nhu Phong cười trêu tôi.

   Tôi đặt báo cáo xuống bàn, cầm điện thoại lên, cười đáp: “Trong mắt em, lại nhu nhược thế à, bị em dọa câu sợ rồi à?”.

   Giọng của Nhu Phong bỗng chùng xuống, : “Em là người biết rất bản thân mình muốn gì, cho nên, em trực tiếp ra suy nghĩ từ sâu trong đáy lòng mình, thường để ý đến cảm nhận của người khác. Nhưng muốn em giấu những câu như thế trong lòng, cất kín nó, em thể làm được. Nam Bính, người đàn ông rất xuất sắc”.

   Tôi biết tình cảm của Nhu Phong lúc này rất chân thành, tôi cũng đùa giỡn nữa, : “Nhu Phong à, em cũng rất tốt, dù thế nào, chúng ta cũng vẫn là bạn”.

   Tiếng cười của Nhu Phong truyền đến tai tôi qua điện thoại, ấy tự giễu chính mình : “Khó khăn lắm em mới nghiêm túc được thế này. Thôi được, nhiều nữa, có lẽ ông Chủ tịch xã cũng rất bận, khi nào có thời gian rồi em đến thăm!”.

   Tôi cười : “Đúng là bận , vừa mới đến cơ quan mà, có ít chuyện đợi xử lý, báo cáo chất thành núi, xem đây. Khi có thời gian gọi điện cho em!”.

   Nhu Phong : “Vậy, em đợi điện thoại của ”.

   Cúp máy, tôi thoáng sững người, lại lắc lắc đầu, nghĩ ngợi nữa, công việc của mấy ngày tới chắc chắn là còn rất bận.

   Tôi pha trà sau đó trở về ngồi trước bàn làm việc, xem báo cáo mở rộng thôn Thanh Tuyền. Tháng Bảy bắt đầu tiến hành mở rộng thôn Thanh Tuyền, bây giờ cũng gần hai tháng rồi, theo kế hoạch ban đầu mọi thứ được hoàn tất trong vòng hai tháng có thể khánh thành được. Lần này vì có mấy việc linh tinh, tâm trạng của bản thân cũng là nguyên nhân, nên thể kiểm tra tiến độ được, có điều kế hoạch này do Trường Hà phụ trách nên tôi cũng khá yên tâm.

   Trường Hà rót cốc nước, vừa uống vừa bước đến rồi đứng trước bàn làm việc của tôi, còn dùng ánh mắt rất ý vị nhìn tôi, thấy tôi ngẩng đầu nhìn, cậu ấy lại nở nụ cười bí hiểm.

   Nhìn thấy nụ cười của cậu ấy mờ ám như thế tôi biết ngay cậu ta nghĩ đến cái gì rồi.

   Giở xem báo cáo của thôn Thanh Tuyền đến trang cuối cùng, tôi với cậu ấy: “Trường Hà, việc mở rộng thôn Thanh Tuyền đến giai đoạn cuối rồi, khi nào có thể khánh thành được đây?”.

   Trường Hà đặt cốc nước lên bàn, : “Nam Bính này, đúng lúc tôi muốn với chuyện”. Từ mấy vụ sợ bóng sợ gió ở thôn Viễn Vọng, tôi và Trường Hà sớm còn phân biệt chức phận nữa, bình thường đều gọi thẳng tên nhau.

   Tôi chỉ tay vào chiếc ghế trước mặt, ý bảo cậu ấy ngồi xuống, hỏi: “Chuyện gì vậy?”.

   Trường Hà quay lại lấy bàn vẽ ở bàn cậu ấy, rồi đến trước mặt tôi ngồi xuống, : “Là thế này, con đường này của thôn Thanh Tuyền, theo kế hoạch ban đầu là đường bê tông”, vừa vừa chỉ vào bản vẽ, hóa ra đó là bản đồ của thôn Thanh Tuyền. Cậu ấy dùng ngón tay chỉ vào đường vạch bản vẽ.

   Tôi : “Đúng vậy, đường bê tông chịu được ma sát, là công trình có tuổi thọ lâu bền. Đề án này được trình bày trong buổi họp trước đây và đều được mọi người thông qua, sao vậy?”.

   Trường Hà ngẩng đầu nhìn thẳng vào mắt tôi : “Lần trước khi xã Tú Lâm sửa đường, có còn thừa nữa nhựa đường nên Trưởng ban Tài vụ bên xã đó tìm tôi, tôi thấy giá khá thấp, có lợi cho chúng ta, vả lại đường trải nhựa chất lượng cũng thua kém đường bê tông là mấy, cho nên, tôi mua về rồi.

   Tôi sững sốt, dùng đường trải nhựa để thay thế đường bê tông sao? Đường trải nhựa sao có tuổi thọ lâu dài như đường bê tông được, mà mỗi lần sửa rất vất vả, những tốn tài lực vật lực mà còn bỏ ít sức lao động vào đó nữa. Tôi phải là người bảo thủ, phải kế hoạch ban đầu như thế nào nhất quyết phải tiến hành như thế. Nhưng Trường Hà lại tự mình quyết định việc như thế là ngoài dự liệu của tôi.

   Trong đầu tôi cố tiêu hóa thông tin này, tôi biết Trường Hà phải là người thích việc lớn hám công to, vả lại bình thường cũng luôn cẩn thận, nếu là vì quan hệ cá nhân với Trưởng ban Tài vụ xã Tú Lâm mà thôi Trường Hà nhất định độc đoán như thế. Trừ bỏ khả năng do mối quan hệ riêng tư, Trường Hà tuyệt đối mạo hiểm như thế hay là thực do cậu ấy muốn tiết kiệm tiền cho xã. Việc đó cũng là việc có lợi cho dân, nếu đúng như thế chuyện Trường Hà làm cũng có gì đáng trách.

   Tôi hỏi: “Chuyện xảy ra từ bao giờ?”.

   Trường Hà do dự lát mới đáp: “Hơn hai mươi ngày rồi, bây giờ đoạn đường cũng được trải nhựa, có lẽ cũng sắp xong hết rồi”.

   “Hai mươi ngày rồi”, tôi lật báo cáo, tiếng giấy “soàn soạt” vang lên.

   Trường Hà thấy sắc mặt của tôi vẫn bình tĩnh như thường, lộ vẻ tức giận mới thở phào nhõm, giải thích tường tận: “Đúng ra lúc đó tôi phải báo cáo với , nhưng lúc đó Tiểu Vương mới qua đời chưa lâu, ai nấy đều đau buồn, tâm trạng bất an. Tôi cũng vậy, tâm trạng hoảng hốt, quên trước quên sau, ngay cả chuyện này cũng quên béng mất, sau nhớ lại cũng đến kỳ nghỉ mười ngày, cho nên hôm nay mới thông báo với được. thực ra việc này cũng là tôi sai”.

   Giải thích như vậy tuy có phần khiên cưỡng, dù sao cũng là chuyện rồi, tôi chẳng phải là người dùng quyền uy để thúc ép trói buộc người khác bao giờ, thực ra mọi người đều vì lợi ích của xã Tú Phong mà làm cả, mọi kế hoạch mục tiêu cũng đều quy về mối, dù biết hơi muộn nhưng phải là vấn đề lớn lắm. Huống hồ lúc đó, những tâm trạng cậu ấy lo lắng mà tinh thần của tôi cũng bất ổn kém, khó tránh được làm việc nhầm lẫn, điểm này cũng có thể hiểu được. Tôi : “Tiền của đầu tư vào sửa đường rất tốn kém, nhưng là cần thiết. Đường trải nhựa có tuổi thọ ngắn, cậu nghĩ đến vấn đề này sao?”.

   Trường Hà có vẻ chuẩn bị trước, cười : “Tôi biết, nhưng khi tiến hành đổ đường chất lượng của mặt đường ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng, tôi tính toán sửa đoạn đường này cách nghiêm túc và khá kỹ càng rồi, nên đường để sâu chút, xe lu phải lăn đường vài lần, mặt đường được lăn phẳng và chắc chắn, sau đó đổ lớp dày nhựa đường. Bảo đảm tuổi thọ ngang với đường bê tông! Vả lại đường trải nhựa chóng khô, còn đường bê tông sau khi đổ xong, tối thiểu phải nữa tháng sau mới có thể đưa vào sử dụng được”.

   Tôi nhìn Trường Hà, chỉ thấy đôi mắt cậu ấy như phát sáng, rất tự tin và phấn chấn.

   Mặt đường cũng bắt đầu thi công, bây giờ mà thay đổi chỉ tốn tiền của và sức người, nên tôi quyết định ngày mai đến thôn Thanh Tuyền khảo sát, căn cứ tình hình thực tế có quyết định cuối cùng.

   Tôi hỏi: “Khi nào có thể khánh thành được?”.

   “Nửa tháng nữa”, Trường Hà đáp nhanh như chớp giật, “Nếu cảm thấy tiến độ như thế chậm, tôi có thể đẩy nhanh hơn!”.

   Mở mang hạng mục công trình mới tập trung tất cả tâm huyết của toàn bộ xã, vả lại đây là công trình công cộng có lợi cho dân, nghĩ đến việc nữa tháng sau có thể được khánh thành, trong lòng tôi cũng có phần an ủi, phấn khởi. Tôi lắc đầu : “ cần đâu, làm chậm mà chắc, thúc ép gấp tôi sợ họ làm qua quýt. Nửa tháng sau, cũng vẫn còn trong kế hoạch mà”.

   Trường Hà gật đầu: “Đúng vậy, cũng vì nghỉ có chuyện như thế, nên tôi chỉ giám sát tiến độ của họ, mà dám đốc thúc họ làm nhanh!”, cậu ấy đưa mắt nhìn tôi, : “Chuyện này để lâu như vậy mới báo cáo với , là sơ suất của tôi, sau này tôi chú ý hơn!”.   Tôi cười: “ sao đâu, làm việc của cậu !”, sau đó, tôi lấy tập báo cáo khác, tiếp tục chăm chú phê duyệt.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :