NGƯỜI ĐÀN BÀ BỊ BÁN - Quách Tiểu Mạt (27c)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. le hanh

   le hanh Well-Known Member

   Bài viết:
   932
   Được thích:
   647
   NGƯỜI ĐÀN BÀ BỊ BÁN
   [​IMG]
   Tác giả: Quách Tiểu Mạt
   Nguồn: Sưu tầm
   Thể loại: kinh dị
   số chương: 27c

   Đôi lúc ta tự nhủ: lời hứa mong manh thoảng qua tựa như gió nên nhiều khi vô tình quên lãng. Đừng tùy tiện hứa điều gì để rồi có lúc ta bị tổn thương bởi chính vô tình đó.


   Tôi là lỡ người phụ nữ nên , người mà tôi thể tùy tiện thất hứa. Đó là chị dâu tôi, đúng hơn là người phụ nữ trai tôi mua về.Tôi hứa đưa nàng cao chạy xa bay, nhưng cuối cùng lại khiến nàng mất tính mạng. Người phụ nữ đáng thương, ma nữ xinh đẹp quyến rũ khiến tất cả mọi người trong làng đều cảm thấy bất an, và cũng khiến cả nhà tôi điêu đứng. Nàng là thành thị bị lừa bán, thi thể đầy máu nơi cái miếu hoang, ma nữ xinh đẹp như hồn tan, người đàn bà điên tha hương thi thoảng gặp đường…

   Nàng là ai ? Là người hay là ma? Mối quan hệ của họ ra sao? Nghi án từ 20 năm trước kéo theo hàng loạt vụ giết người ghê rợn với nhiều manh mối đáng ngờ : cái xác trong rừng rậm có lưu lại vết máu trùng khớp với vũng máu ở trong ngôi miếu cũ, trong ngôi mộ chôn người đàn bà lại có bộ xương của người đàn ông. Rốt cuộc là điều gì, là lời nguyền rủa tội ác hay lời hứa sắt son.

   (đôi lời của người post truyện lehanh : Tôi dành đêm để đọc hết truyện này, cũng lâu rồi nhưng mỗi lần đọc lại mang cảm xúc khác nhau, rất ý nghĩa, sâu sắc.....chúc các bạn đọc truyện vui vẻ)
   Last edited: 11/11/14
   linhdiep17 thích bài này.

  2. le hanh

   le hanh Well-Known Member

   Bài viết:
   932
   Được thích:
   647
   CHƯƠNG 1 - CHỊ DÂU ĐƯỢC MUA VỀ
   trai tôi năm bốn sáu tuổi cuối cùng cũng chịu lấy vợ, hơn nữa lại là thành phố trẻ tuổi và xinh đẹp. Nỗi phấp phỏng của bố mẹ tôi cuối cùng cũng được xua tan, họ khấp khởi mừng thầm, chờ đợi con dâu trẻ tuổi sinh cho họ những đứa cháu trắng trẻo, mũm mĩm.Tên của chị dâu là Lan Lan. hơn cả tôi đến hơn hai mươi tuổi, xấp xỉ tuổi của tôi. và chị dâu đứng cạnh nhau chẳng giống đôi vợ chồng mà giống cặp cha con hơn. Lan Lan có làn da trắng mịn màng, khuôn mặt mỏng manh đến độ gió thổi cũng có thể rách được, thêm vào đó những đường cong mềm mại thân hình cân đối khiến cho đàn ông ai nấy nhìn thấy đều phải dãi thèm thuồng.

   Theo lí mà , ông trai ngoài bốn mươi của tôi có thể lấy được bà vợ đẹp như hoa như ngọc thế này là phúc phận quá lớn, thế nhưng kể từ khi Lan Lan bước chân vào nhà chúng tôi, trai tôi chẳng có lấy ngày hạnh phúc, cái mặt vốn sầm sì của lại càng sầm sì hơn, chẳng có lúc nào tươi tỉnh cả.Sau hôn lễ của và chị dâu, nỗi háo hức của bố mẹ tôi nhanh chóng tan biến như bọt xà phòng, đôi lông mày càng ngày càng nhíu chặt lại. Chớ nhìn bộ dạng vui vẻ của bố mẹ tôi trước mặt người khác mà hiểu nhầm, khi có người ngoài, bố mẹ tôi hết thở vắn lại than dài, những nếp nhăn khuôn mặt ngày càng nhiều hơn.

   Mỗi khi đêm xuống, phòng ngủ của lại bắt đầu ầm ĩ, tiếp theo đó là tiếng khóc lóc thảm thương của người đàn bà vang lên, tôi nghĩ chắc chắn là tôi đánh chị dâu rồi! tôi là người rất ít , cho dù có cãi nhau với người khác cũng chỉ sầm mặt, trợn mắt tức giận mà mở miệng chửi bới lấy nửa lời. phẫn nộ của bao giờ treo ở miệng mà vùi sâu trong lòng. Hành động chính là phương thức trút giận của .Lúc đánh nhau với người khác, thường ra tay rất độc. Còn nhớ vài năm trước trong thôn có gã Nhị Lạt Tử dám mở miệng chọc ghẹo khiến cho nổi đóa lên. tôi chẳng nửa lời mà ra tay với Nhị Lạt Tử luôn. Cái gã Nhị Lạt Tử ấy là kẻ hống hách, vô lại và khó dây nhất trong thôn chúng tôi. có thân hình cao to lực lưỡng, hai cánh tay rắn chắc cuồn cuộn cơ bắp. Trong khi đó, trai tôi thân hình gầy guộc, đứng cạnh Nhị Lạt Tử còn thấp hơn cả cái đầu, chẳng có ai nghĩ rằng trai tôi lại có thể đánh thắng được Nhị Lạt Tử.

   Thế nhưng lần đó, người chiến thắng là trai tôi. Mặc dù những nắm đấm to như đá tảng liên tục thúc vào người cả tôi, nhưng chẳng rên la lấy tiếng. chồm đến dùng hai cánh tay gầy guộc ghì chặt lấy cổ của Nhị Lạt Tử. Nhị Lạt Tử nổi điên càng mạnh tay hơn với tôi. nghiến răng chịu đau, quyết buông tay. Chẳng bao lâu sau, mặt Nhị Lạt Tử từ đỏ chuyển sang tím ngắt, hai cánh tay dần dần mất hết sức lực, mềm nhũn buông thõng xuống.Trong trận chiến ấy, Nhị Lạt Tử lực lưỡng vẫn phải chịu thua ông trai gầy gò của tôi. Nhị Lạt Tử phục tôi sát đất. Kể từ đó, cả tôi nổi danh khắp trong thôn.Thế mà người phụ nữ trói gà chặt lại dám gây lộn với tôi sao? cần cũng biết chị dâu chẳng khác gì đứa oắt con trước mặt , chọc giận chẳng khác nào tự chuốc vạ vào thân.

   Chị dâu phải là người bản địa. Trước khi được gả vào nhà tôi Lan Lan hoàn toàn quen biết tôi. kết hợp của hai người phải là do tình , cũng chẳng phải là do mai mối giới thiệu, Lan Lan gả cho phải là cam tâm tình nguyện mà là bị ép buộc, cả cái thôn này ai ai cũng biết chị dâu được trai tôi mua về.

   Ở cái thôn nghèo nàn heo hút này, những gã độc thân lấy được vợ vì nhà quá nghèo nhiều kể xiết, những bị những gã nghèo kiết xác mua về làm vợ cũng nhiều đếm xuể. Những người đàn bà bị bán về đây trẻ mười bảy, mười tám, già bốn mươi, năm mươi...phần lớn đều là những người đàn bà ở nơi khác bị bọn buôn người lừa gạt đem bán. Căn cứ vào độ tuổi lớn của những người đàn bà ấy mà điều kiện và giá bán cũng khác nhau. Trẻ trung, xinh đẹp có thể bán đến vài vạn. Lớn tuổi chút hoặc kém xinh đẹp cũng có thể bán được ba đến năm nghìn. ít những kẻ có lương tâm nhắm vào cơ hội phát tài này, nhẫn tâm lừa gạt biết bao nhiêu thiếu nữ, thậm chí là những phụ nữ kết hôn để mang đến đây bán, từ đó kiếm được ít tiền bạc.

   Lan Lan là trong số những mắc lừa bọn buôn người và bị bán cho nhà chúng tôi. tôi hơn bốn mươi rồi mà chưa có ai, thế nên nghiễm nhiên trở thành đối tượng được bọn buôn người "chăm sóc" đặc biệt. Bọn chúng còn đặc biệt chọn ra Lan Lan xinh đẹp để bán cho tôi, hòng kiếm chác càng nhiều tiền từ . Lần đầu tiên cả gặp Lan Lan, tên buôn người đó thầm với rằng Lan Lan những là em ở thành phố mà còn là mỹ nhân chưa bị "bóc tem".Với diện mạo xinh đẹp như hoa của Lan Lan, tên buôn người bán được món tiền lớn. moi được của tôi hơn năm vạn rồi êm thắm chuồn thẳng, sau đó chẳng bao giờ thấy quay trở lại nữa.

   Lan Lan ở lại trong nhà chúng tôi chỉ khiến cho bố mẹ tôi được trận mừng hụt. Ngay trong đêm hai người làm lễ thành hôn xong, trong nhà chúng tôi vang lên tiếng khóc lóc, gào thét thảm thiết của Lan Lan, nghe như thể trai tôi giết ấy vậy!

   Thực ra nghe tiếng kêu thất thanh của Lan Lan, trong lòng ai cũng biết , trai tôi phải giết chị dâu mà là làm cái chuyện mà người đàn ông bình thường vẫn làm, nghĩa là biến người phụ nữ mà bỏ tiền mua về trở thành vợ của mình, trở thành chị dâu của tôi, chỉ có điều Lan Lan sống chết chịu.

   Cho dù Lan Lan có đồng ý hay vẫn buộc phải ở chung phòng với trai tôi. Tôi biết Lan Lan trở thành vợ của hay chưa, nhưng mỗi khi gặp mặt tôi bắt buộc phải gọi Lan Lan là "chị dâu", đây là điều bố mẹ dặn dò rất kĩ, cũng là để thể cho người ngoài nhìn vào. Cũng may là kể từ khi Lan Lan bước chân vào nhà tôi đến nay, lâu lắm rồi tôi chưa phải gặp ấy,thế nên cần thiết phải cố ép mình gọi Lan Lan là chị dâu.Lan Lan căn bản ra cửa lấy nửa bước, thậm chí còn rất ít khi ra khỏi phòng của . Nhưng người trong thôn vẫn thường xuyên đến nhà để xem mắt con dâu xinh đẹp của bố mẹ tôi. Chẳng phải , cái mà họ nhìn thấy chỉ là mỹ nhân khóc đến sưng hết cả mắt, miệng ngậm chặt chẳng đến nửa lời. Trước mặt gia đình tôi, hàng xóm đều cười giả lả khen ngợi Lan Lan xinh đẹp, thế nhưng ra khỏi cửa nhà tôi, bọn họ lại ghé tai nhau mà xì xầm cái gì đó.Chị dâu là do tôi bỏ ra số tiền lớn để mua về. Trong thôn có đến mấy cũng bị lừa bán về đây, vì vậy bọn họ chẳng thể an tâm sống qua ngày, vừa đến nhà là khóc lóc, làm loạn rồi đòi treo cổ tự vẫn. Nhưng phản ứng của Lan Lan có vẻ là dữ dội nhất trong số những người phụ nữ bị bán về đây.

   Nghe cái tên buôn người chuồn mất từ lâu , Lan Lan là có văn hóa ở thành phố, hơn nữa lại rất xinh đẹp, bắt làm vợ người đàn ông đáng tuổi bố mình đương nhiên có hoảng sợ cũng là điều dễ hiểu.Tôi biết rốt cuộc Lan Lan bị lừa bán như thế nào, nhưng trong lòng tôi hiểu rất , trong những nguyên nhân khiến làm loạn lên như vậy sau khi đến nhà tôi đó là, tôi những lớn tuổi mà còn là gã thọt chân.

   Bắt thành phố đẹp như hoa như ngọc phải làm vợ gã nông dân vừa già vừa xấu lại thọt chân chẳng chút xứng đôi vừa lứa, thêm nữa tính tôi vốn nóng lửa lửa, thô bạo chẳng biết chiều phụ nữ, cho dù ai là chị dâu của tôi cũng đều khổ chứ đừng là chị dâu được mua về.Mặc dù thôn của tôi nằm lọt thỏm trong những ngọn núi cao nhưng sớm nổi danh bởi cái tên thôn Kim Gia. Nguồn gốc của cái tên Kim Gia cần chắc ai cũng biết, đó là bởi vì thôn chúng tôi có nhiều mỏ vàng, trong thôn có ít nhà phát tài nhà đào vàng.

   Cho dù là vậy phần lớn những người ở thôn Kim Gia này đều phải sống những ngày tháng nghèo khổ. Mặc dù vàng bạc rất nhiều nhưng chẳng phải ai cũng có thể đãi được vàng từ trong đất đá. Đãi vàng chỉ dựa vào vận may mà quan trọng hơn hết chính là kĩ thuật, chỉ có người nào có thể xác định chuẩn xác được mạch vàng mới có thể tìm ra vàng. Do đó, biết có bao nhiêu người nằm mơ giấc mộng vàng, cũng biết có bao nhiêu người dành cả cuộc đời cho nghề đào vàng nhưng cuối cùng phần lớn trong số họ vẫn phải ngậm ngùi từ bỏ cái giấc mộng chỉ có thể ngắm chứ chẳng thể chạm vào ấy. Trong thôn chúng tôi có ít hộ đào vàng, nhưng những chẳng thể phát tài mà ngày càng khánh kiệt. Cái gã Kim Vượng trước đây sống nhờ vào gia sản ở thôn chúng tôi cũng vì đào vàng mà tan gia bại sản, giờ phải kiếm những đồng tiền bẩn thỉu nhờ vào việc buôn bán phụ nữ. Chị dâu Lan Lan của tôi cũng là do làm trung gian mai mối cho tôi đấy chứ! Đa số người dân ở thôn Kim Gia vẫn là những người nông dân cần cù, chỉ có điều đất đai ở đây cằn cỗi, thời tiết quá khắc nghiệt nên mặc dù tên là thôn Kim Gia nhưng trong thôn, những người có tiền chẳng được mấy ai.

   Nghe những người trong thôn truyền tai nhau quy mô cái mỏ vàng mà tôi khai thác là lớn nhất, hơn nữa trữ lưỡng vàng lại lớn nhất, vàng được luyện ra cũng nhiều nhất nên gia đình tôi là hộ giàu nhất trong cái thôn Kim Gia này. Những ông chủ khai thác vàng khác trong thôn mặc dù cũng kiếm được ít nhưng vẫn còn kém xa so với tôi.

   trai tôi dáng dấp cao, thân hình lại gầy gò, nhưng người trong thôn bất kể là già hay trẻ đều khen ngợi tôi giỏi giang. đại gia trong mắt dân làng, thế nhưng đáng tiếc là lại là thằng thọt. tôi vì khai thác mỏ nên mới bị đá đè hỏng mất chân phải. Nghe mẹ lúc xảy ra chuyện này mới hơn hai mươi tuổi, ở cái độ tuổi mà đàn ông ai nấy đều tìm vợ. Lúc mới khai thác mỏ vàng tôi cũng rất vất vả, lại thêm cái chân bị gãy nên lại rất khó khăn, thế nên cái giá mà phải trả còn gian khổ gấp nhiều lần so với người thường. trai bị tàn phế chân của tôi phải nằm ở bệnh viện huyện mất nửa năm trời, vừa về đến thôn lại lao ngay vào rừng, mấy năm liền chẳng chịu ra.

   Người trong thôn đều rằng mê vàng là bởi vì mấy đời nhà tôi đều nổi tiếng xa gần là "cao thủ đào vàng". Trước khi giải phóng, bố tôi từ theo ông nội đãi vàng cho nhà Kim Vượng. Ông nội tôi cũng vì vậy mà thiệt mạng, trước khi chết còn than thở bố tôi câu: "Cả mấy đời nhà ta đều bán mạng cho người ta mà chẳng có được lấy hạt vàng con ơi!

   xong câu đó ông nội tôi nhắm mắt xuôi tay. Bố tôi hiểu ý của ông nội là muốn bố tiếp tục làm cái nghề này nữa. Thế nhưng những người nghèo trong thôn làm gì có đất đai của riêng mình, thế nên đều phải làm công dài ngày cho địa chủ. Bố tôi vì chẳng còn cách nào để nuôi gia đình ngoài việc đào vàng thuê cho nhà Kim Vượng nên đành phải làm trái với di ngôn của ông nội. Lúc đó nhà Kim Vương là hộ giàu nhất trong thôn, đất đai trong thôn này phần lớn là của nhà họ. Sau khi giải phóng, mặc dù chính chủ thu hồi phần lớn tài sản của nhà Kim Vượng nhưng bố Kim Vượng lén giấu ít vàng ở trong núi nên sau đó gia sản nhà họ vẫn bị khánh kiệt.

   Đến đời Kim Vượng lên làm chủ, ta lòng mong khôi phục lại gia sản kếch xù của mình nên nhờ mối quan hệ lấy được giấy phép khai thác vàng. ta biết bố tôi học được tuyệt kĩ khai thác vàng từ ông nội, vốn định mời bố tôi đến giúp sức. Bố tôi là "cao thủ đào vàng" được cả thôn Kim Gia này công nhận, ông có thể nhắm chuẩn chỗ nào đào lên là có vàng, nhưng thế nào bố tôi cũng chịu bán mạng cho nhà nữa. Kim Vượng nhờ vào số tài sản mà cha để lại để tiếp tục trò chơi liều mạng đãi vàng. Nhưng bởi vì có bí quyết tìm vàng nên tiêu sạch hết sản nghiệp mà vẫn chẳng tìm được vàng. Cuối cùng đành phải từ bỏ giấc mộng vàng của mình để làm cái nghề bất nhân thất đức: lừa bán phụ nữ.

   Từ sau khi giải phóng, bố tôi nghĩ đến lời dặn của ông nội trước khi nhắm mắt nên quyết định làm nghề đãi vàng nữa. Có thể nghề đãi vàng ấy gây cho ông quá nhiều đau đớn, thế nên sau khi được phân ruộng, ông liền bỏ nghề đãi vàng, chăm chỉ làm ruộng kiếm ăn. Mặc dù cuộc sống rất cực khổ nhưng bố tôi sống rất vui vẻ.

   Sau khi tôi được sinh ra đời, bố tôi đặt tên là Kim Quý, có thể là do bố luôn mong muốn con trai mình sau này có thể giàu sang, phú quý. Bản thân bố tôi mặc dù tiếp tục làm nghề đãi vàng nữa nhưng ông đêm ngày đau đáu những kinh nghiệm quý báu của mình, bởi vì dù sao ông cũng là người duy nhất xứng đáng với danh xưng "cao thủ đào vàng" ở cái thôn Kim Gia này.Con trai của "cao thủ đào vàng" được số phận an bài là phải đào vàng, đây là việc mà tất cả những người ở thôn Kim Gia này đều cho là chuyện đương nhiên.

   Tuy nhiên, việc tôi khai thác mỏ vàng bị bố kịch liệt phản đối. Bố và cả vì chuyện này mà mâu thuẫn với nhau. Bố tôi tuyên bố trước mặt mọi người trong thôn rằng, nếu tôi khai thác mỏ vàng, ông đặt chân vào mỏ lấy nửa bước. Điều này khiến cho tất cả mọi người ở thôn Kim Gia này đều thấy khó hiểu.

   Kết quả của mâu thuẫn là, bố vẫn thể ngăn được thằng con trai ương ngạnh, đầu trâu của mình. Mặc dù mỏ vàng của mở rồi nhưng bố tôi mực ở trong nhà, quyết ra cửa đến nửa bước. Năm tôi xảy ra chuyện, bố lầm lì chẳng nửa lời, người trong thôn chẳng nhìn thấy bóng dáng bố đâu suốt thời gian dài. Chẳng có ai có thể đoán được suy nghĩ của ông, nhưng có điều mà ai cũng phải công nhận đó là, kể từ khi trai tôi khai mỏ đến giờ, bố tôi thực chưa từng đặt chân đến mỏ vàng của lấy nửa bước.

   cả tôi là người khai thác mỏ vàng thành công nhất. Có người tôi đương nhiên được truyền thụ bí quyết "bắt mạch vàng" của bố tôi. Cũng có người cảm thấy hoài nghi với giả thiết này, rằng bố tôi cực lực phản đối chuyện đào vàng, vậy làm sao có thể truyền lại bí quyết bắt mạch vàng cho tôi được? Còn có giả thiết nữa khá huyễn hoặc, rằng tôi sở dĩ có tài năng đào vàng trời phú là bởi vì được di truyền từ bố tôi, hơn nữa tôi lại thông minh ngay từ .... thế nào nữa tôi cũng là người đào vàng thành công nhất. Thế nhưng kể từ khi tôi biết nhận thức, tôi chưa từng nhìn thấy tôi mỉm cười vì khối tài sản kếch xù trong tay mình. Vàng hề mang đến niềm vui cho .

   Số phận cứ thích đùa cợt với con người như vậy đấy. trai tôi dốc hết tâm huyết cho mỏ vàng, tài sản tích lũy hơn hai mươi năm trời nhiều đếm xuể, thế nhưng ông trời lại bắt phải trả cái giá quá đắt. Xét từ phương diện nào đó có thể tài sản và địa vị của gia đình tôi giờ ở thôn Kim Gia này là do tôi dùng mạng để đổi lấy.

   Có lẽ chính bởi vì bản thân mình tàn phế nên thường ngày tôi rất ít . thích khoe mẽ, phô trương như những kẻ có tiền khác. Mấy ông chủ phát tài ở thôn Kim Gia này sớm sắm Mecedes với BMW để cưỡi từ lâu rồi, thế nhưng trai tôi vẫn chung thành với con Jeep "đồ cổ". Thậm chí ngay cả cách ăn mặc cũng chẳng mấy để tâm. Những bộ quần áo mà mặc quê mùa chẳng khác gì những người nông dân trong thôn, chỉ có điều quần áo của sạch hơn chút.

   Mặc dù tôi thích phô trương nhưng những người biết đều biết rằng người giàu có thực ở Kim Gia này. Mặc dù tôi bị thọt chân nhưng mấy năm trước, những người đến mai mối xếp thành hàng dài trước cửa. Bố mẹ đều muốn chóng lấy vợ để được ôm cháu nội nhưng tôi mực trợn mắt đuổi hết đám mai mối ấy ra khỏi cửa. Dần dần chẳng còn ai dám đến chuyện mai mối với trai tôi nữa. Chuyện hôn của vì vậy mà bị gác lại.Toàn bộ tâm trí của đều dành hết cho mỏ vàng, bởi vì hai bố còn có mâu thuẫn từ lâu nên rất ít khi về nhà, chỉ liên tục gửi tiền về nhà mà thôi. Bố tôi nhìn thấy cũng chẳng năng gì, những lời mẹ lại để vào tai. Tiền trong nhà ngày càng nhiều lên, tuổi tác của cũng ngày lớn. Đến năm tôi tốt nghiệp cấp ba tôi bốn mươi sáu tuổi rồi.

   Đừng là ở nông thôn, mà ngay cả ở thành phố, đàn ông ngoài bốn ngươi tuổi mà chưa có vợ ngoài mấy gã nghèo kiết xác lấy nổi vợ ra gần như chẳng còn ai rồi. tôi mặc dù tàn phế nhưng muốn lấy người phụ nữ làm vợ chẳng phải là chuyện khó khăn, biết có bao nhiêu thèm thuồng cái tài sản khổng lồ của tôi rồi! Nhưng đáng tiếc là tôi chẳng buồn để mắt đến họ.

   Đàn ông có ai nghĩ đến đàn bà đâu, ngay cả thần tiên trong truyền thuyết còn vì tình mà phạm phải thiên quy, lẽ nào tôi phải là người có thất tình lục dục hay sao? đời này lại có người đàn ông biết đến thất tình lục dục là gì hay sao? giống như động vật máu lạnh. trở thành quái vật trong mắt những người trong thôn!

   hơn tôi hơn hai mươi tuổi, là bởi vì chúng tôi là em cùng cha khác mẹ. Mẹ đẻ của qua đời lâu sau khi sinh hạ . Mẹ tôi được gả cho bố lúc tôi mới bắt đầu nghiệp khai thác mỏ vàng. Mẹ tôi kém bố tôi hơn mười tuổi. Chẳng bao lâu sau khi lấy bố, mẹ sinh ra tôi. Bố đặt tên tôi là Kim An, ý nghĩa là hi vọng tôi được sống bình an suốt cả đời. đối xử với mẹ tôi chẳng nóng cũng chẳng lạnh, cũng mấy để ý đến đứa em trai như tôi, hoặc cũng có thể rằng, đối với , có hai mẹ con tôi trong nhà chẳng qua cũng chỉ là thêm hai cái bát với hai đôi đũa mà thôi.

   lòng nghĩ đến mỏ vàng, thường ngày rất ít khi về nhà. Còn tôi lớn lên từng ngày trong che chở của bố mẹ. Tám tuổi tôi bắt đầu học, do nhà thiếu tiền nên dần dần tôi thoát ra ngoài cái thôn Kim Gia hẻo lánh này. Được lên thành phố học là điều mà tôi bao giờ ngờ tới. Mẹ với tôi rằng đó hoàn toàn là nhờ công lao của , là vì nhờ mối quan hệ, cửa sau, bỏ ra rất nhiều tiền để sắp xếp cho tôi được học trường cấp ba ở trong thành phố. Kể từ lúc đó tôi mới hiểu ra rằng, mặc dù bình thường cả chẳng gì với tôi nhưng trong lòng vẫn coi tôi là thằng em trai. Cũng chính từ lúc đó trở , tôi luôn vui vẻ khoe khoang với bạn bè về người trai tài giỏi của mình. Mặc dù là người tàn tật nhưng trong mắt tôi vẫn rất đáng kính và vĩ đại.

   Tôi biết, tôi sở dĩ có thể thành công phần lớn nhờ vào thông minh và tinh thần kiên trì, bền bỉ của mình. Còn tôi, xét về mặt bẩm sinh hay tính nhẫn nại đều thể bì với được. Mặc dù mọi người trong nhà đều mong tôi làm nên nghiệp thông qua việc học hành, thế nhưng tôi học cả năm năm cấp ba, học lại lớp mười hai đến ba năm mà vẫn thi đỗ vào đại học. Tôi thực cảm thấy chẳng còn mặt mũi nào mà học tiếp nữa liền bất chấp phản đối của bố mẹ, bỏ học về nhà. Nhìn thấy bộ dạng ủ rũ của tôi, cũng năng gì. Tôi biết bản thân mình làm thất vọng như vậy đối xử với tôi ra sao. Nhưng từ trong ánh mắt tôi hề nhìn thấy có ý trách móc tôi. Cứ thế, tôi ở nhà, sống những ngày vô vị và tẻ nhạt.

   Đúng vào lúc tôi thi trượt, ủ ê chẳng có việc gì làm lấy vợ. Mà điều làm tôi nghĩ mãi ra đó là, có chết cũng lấy người ở đây mà lại bỏ tiền mua cho tôi bà chị dâu ở nơi khác về. Chẳng mấy chốc, chuyện tôi bỏ tiền mua vợ trở thành tin tức nóng hổi trong thôn. Trong mắt của mọi người, chuyện mấy gã nhà nghèo bỏ tiền ra mua vợ là chuyện thường gặp, nhưng Kim Quý mà bỏ tiền ra mua vợ lại là chuyện bất thường. Số tài sản mà Kim Quý sở hữu nhiều đến mức ngay cả bản thân cũng đếm xuể, cho dù có là thằng thọt nữa đàn bà muốn được gả cho có mà nhiều như sao xa. Thế mà Kim Quý lại gạt hết những đám mai mối để bỏ tiền ra mua vợ mà sợ thiên hạ chê cười. Đây chẳng phải là chuyện nực cười hay sao?

   Bố mẹ tôi chẳng ý kiến gì với những lời bàn tán về . tôi ngoài bốn mươi rồi mà chưa lấy được vợ, bố mẹ tôi sớm đứng ngồi yên, giờ tôi đột nhiên hồi tâm chuyển ý, đòi lấy vợ, hai người họ chẳng buồn xem xét lai lịch của con dâu, chỉ cần lấy được vợ về ít nhất họ cũng có hi vọng được ôm cháu nội.

   Chỉ có điều, bố mẹ tôi thường chẳng được yên lòng. Mâu thuẫn suốt hơn hai mươi năm giữa bố và trai tôi vẫn chưa được tháo gỡ. Hai bố con bình thường chẳng mấy khi chuyện. Chuyện hôn nhân đại của theo lí mà đáng nhẽ ra là do mẹ gánh vác, nhưng bởi vì mẹ tôi là mẹ kế nên kể từ khi mẹ bước chân vào nhà này, chưa từng gọi mẹ tôi là "mẹ", càng bao giờ chuyện của mình trước mặt mẹ tôi. Mẹ tôi thường nghĩ rằng trong lòng hoàn toàn có người mẹ này, bản thân mình ở trong nhà họ Kim chẳng khác gì người ngoài. Vì vậy, chuyện tôi bỏ tiền ra mua vợ mặc dù rất mất mặt nhưng mẹ tôi cũng chẳng dám gì.

   Kể từ sau khi chị dâu đến nhà tôi, lông mày của bố tôi chưa từng giãn ra, cơm ăn ngày càng ít . Mẹ tôi nghĩ đủ cách để cải thiện bữa ăn nhưng bố tôi lúc nào cũng muốn ăn. Nhìn bố tôi ngày gầy , trong lòng mẹ rối bời lắm, nhất là mỗi đêm nghe thấy tiếng khóc lóc rấm rứt của chị dâu, mẹ lại sốt ruột như kiến bò chảo lửa, cả đêm sao ngủ được.

   -Bà nó à, khi nào rảnh rỗi qua chuyện với vợ thằng Kim Quý, xem nó có điều gì uất ức, tủi nhục. Nếu như người ta chịu thằng Quý nhà mình thôi để cho người ta cho yên chuyện!- nhẫn nhịn lâu cuối cùng bố tôi đành phải lên tiếng. Nghe thấy bố vậy, mặt mẹ chợt biến sắc. Mẹ biết là Lan Lan bị ép gả cho , chắc chắn trong lòng vô cùng bất mãn.Thế nhưng tôi lại để mắt đến Lan Lan rồi, gạt hết đám mai mối, sẵn sàng bỏ tiền mua Lan Lan về làm vợ, nếu ai mà thả Lan Lan chẳng khác nào chọc vào ổ kiến lửa.Thế nhưng dù gì bố cũng vậy rồi, mẹ cũng tiện từ chối đành lặng lẽ gật đầu.

   Kể từ sau khi "lấy" Lan Lan về làm vợ, ban ngày vẫn vào mỏ như thường lệ, đến chiều tối mới về nhà. Thường ăn cơm với mọi người, đa phần đều ăn ở ngoài rồi mới về nhà. Về đến nhà là thẳng vào trong phòng với Lan Lan. Đàn ông lấy vợ rồi đều chết dúi ở trong phòng, huống hồ tôi hơn bốn mươi tuổi đầu mà vẫn chưa được động vào người đàn bà.

   Lan Lan kể từ khi bước chân vào nhà tôi thường rất ít khi ra khỏi gian nhà đẹp đẽ của . Phòng cưới của căn phòng rộng rãi, ngoài phòng ngủ còn có thêm cả phòng khách và nhà vệ sinh, nội thất trong phòng được bài trí chẳng khác gì so với phòng ốc của những người có tiền trong thành phố.. Lan Lan ở trong căn phòng đó vừa thoải mái vừa tiện nghi, tất cả những thứ này đều là do tay chuẩn bị để lấy vợ. Ở trong nhà tôi có gian nhà thứ hai như thế này đâu. vậy đủ hiểu rằng tôi quan tâm thế nào đến chị dâu.

   Chuyện ăn uống ngày ba bữa của Lan Lan đều do tay mẹ tôi quán xuyến. Lan Lan ăn rất ít, biết bao lần mẹ mang đồ ăn vào mà vẫn còn nguyên hề động đũa. Mẹ tôi rất thương Lan Lan, bà coi Lan Lan như con của mình, ngày ba bữa tận tình chăm sóc . Thế nhưng Lan Lan chẳng bao giờ chuyện với mẹ, mẹ có hỏi Lan Lan cũng đáp lời, lúc nào cũng ngồi ngây ở giường lau nước mắt. Mỗi lần như vậy mẹ đều biết khuyên nhủ thế nào, đành phải lặng lẽ ra.

   Căn phòng của ban ngày yên tĩnh như chẳng có người, thế nhưng người trong thôn ai ai cũng biết trong đó có dâu xinh đẹp như hoa, ấy chính là người đàn bà của gã thọt Kim Quý giàu có nhất làng! Trong thôn có ít người bỏ tiền mua đàn bà về làm vợ nhưng trong con mắt của mọi người, Lan Lan chỉ xinh đẹp mà còn là người có phúc phận nhất, bởi vì được làm vợ của Kim Quý!

   Phần lớn những người đàn bà bị bán đến thôn Kim Gia ban đầu đều khóc lóc, gào thét, đến khi đàn ông "thuần phục" được họ rồi, họ trở nên hiền lành ngoan ngoãn như những con cừu non, chí ít họ cũng gào khóc hay làm loạn như lúc đầu nữa. Tuy nhiên, Lan Lan giống như những người phụ nữ khác. giống như những liệt nữ mà người đời thường , thậm chí còn có phần mềm yếu hơn cả những người phụ nữ hiền lành. Thế nhưng rất có khả năng làm loạn, hơn nữa phương pháp làm loạn lại chẳng giống ai.

   Lan Lan ban ngày chẳng ừ hử lấy tiếng, ai cũng tưởng rằng bị trai tôi "thuần phục" thành con cừu non rồi. Thế nhưng cứ đến tối là trong phòng của tôi lại vang lên tiếng khóc nức nở, hết đợt này đến đợt khác, tiếng khóc cứ tấm tức cho đến tận sáng sớm hôm sau, cho đến khi tôi ra khỏi cửa mới thôi. Thứ thanh đó khiến cho người nghe thắt ruột thắt gan, chẳng ai biết được tôi và Lan Lan làm những gì ở trong phòng.

   Lâu dần, người trong thôn bắt đầu đoán mò, bọn họ lén lút truyền tai nhau, rằng tôi nửa đời người chẳng được động vào phụ nữ, giờ vớt được tiên nữ về nhà làm vợ đương nhiên phải cố sức mà giày vò cho . Có người lại tôi chẳng phải là "kẻ săn" lành nghề, ngay cả con cừu yếu ớt cũng thuần phục nổi. Những lời xì xầm sau lưng đa phần đều chẳng hay ho gì, nhưng tai vách mạch rừng, những lời đàm tiếu của thiên hạ chẳng bao lâu lọt vào tai bố mẹ tôi. trai tôi cả ngày bận rộn ở mỏ vàng, tối đến về đến nhà là chui tọt vào phòng chịu ra, biết là có nghe được những lời đàm tiếu ấy nữa.

   Bố tôi vì chuyện này cảm thấy rất mất mặt. Con trai lấy vợ vốn là chuyện đáng mừng, nào ngờ lại trở thành chuyện mất mặt như vậy.Chuyện xấu trong nhà nên ra ngoài, nhưng điều khiến ông lo lắng lại chính là chuyện xấu trong nhà bị người ngoài đồn đến tai mình. Vì vậy, ông quyết định bảo mẹ tôi tìm hiểu tâm tư của Lan Lan, nếu như chịu ở nhà tôi bảo tôi thả về.

   Mẹ tôi khó xử trăm đường trong chuyện này. Ý của bố vẫn phải làm theo, thế nhưng còn cả sao, biết phải ăn với thế nào? ràng là người ta chẳng chịu theo Kim Quý nhà mình, nhưng bản thân Kim Quý mở miệng thả người mặt mũi nào những chuyện này với ? Hơn nữa bản thân mẹ tôi lại phải là mẹ đẻ của Kim Quý, vậy bà có tư cách gì mà mở miệng chuyện này với ?

   Nghĩ ngợi cả ngày trời, cuối cùng mẹ cũng nghĩ ra phương án mà mẹ tự cho là khá ổn thỏa. Mẹ tôi quyết định đến phòng của Kim Quý để tâm với Lan Lan trước, xem xem Lan Lan có điều gì khó . Sáng sớm, cả vẫn thức dậy và vào mỏ vàng như thường lệ. Mẹ tôi liền mang bữa sáng vào cho Lan Lan, nhìn thấy Lan Lan ngồi ngây ra trước bàn trang điểm.Mẹ vào phòng rồi mà Lan Lan vẫn chẳng có phản ứng gì, thậm chí tư thế ngồi cũng chẳng thay đổi.

   Mẹ bê bữa sáng đặt lên bàn, rồi chân đến sau lưng Lan Lan, dịu giọng : -Con , mẹ mang bữa sáng vào cho con, con ăn chút gì !

   Lan Lan đáp lời, mí mắt cũng chẳng thèm ngước lên. Suốt tháng trời mẹ tôi cơm bưng nước rót đem vào cho Lan Lan nhưng mở miệng cám ơn lấy lần.Mẹ tôi cũng quen với việc này rồi, mẹ rất thông cảm với hoàn cảnh của Lan Lan giờ.

   Mẹ lại dịu giọng khuyên Lan Lan vài câu nhưng nhìn thấy vẫn ngồi như tượng đá liền xót xa đưa tay ra vỗ vào vai , dịu dàng : -Con à, mẹ......Mẹ vốn định dùng bàn tay gầy guộc của mình để an ủi Lan Lan, nào ngờ tay mẹ vừa chạm vào vai Lan Lan nhảy phắt ra khỏi ghế ngồi như phản xạ có điều kiện, đôi mắt mở to đầy mơ hồ và hoang mang, bước chân quýnh quáng lùi vào sát góc tường, miệng ngừng lắp bắp: – Cầu xin ...xin ...tha cho tôi!

  3. le hanh

   le hanh Well-Known Member

   Bài viết:
   932
   Được thích:
   647
   CHƯƠNG 2 - ÔNG TRAI QUÁI GỞ
   Mẹ tôi định vuốt ve Lan Lan giống như các bà mẹ vẫn thường làm với con , nào ngờ lại làm cho Lan Lan hoảng sợ. Phản ứng của Lan Lan khiến cho mẹ tôi bối rối biết phải làm sao, miệng lắp bắp: -Con...con...- trong đầu quên sạch những lời an ủi mà bà định với Lan Lan.

   Rất có thể Lan Lan tưởng rằng mẹ tôi là trai, thế nhưng vẻ mặt của sau đó khiến cho mẹ tôi bàng hoàng. Bởi vì cho dù Lan Lan có nghe thấy tiếng của mẹ tôi đáng ra cũng phải nhìn người đứng trước mặt mình giờ là mẹ tôi mới phải.

   Lan Lan giống như con mèo hoảng sợ thu mình vào góc tường. còn đường lui nhưng vẫn cố sức lui lại phía sau, đôi mắt kinh hãi nhìn thẳng vào mặt mẹ, tiếng gào thét như xé toạc gian: -Tôi biết tha cho tôi, cả đời này tôi chạy thoát......

   Mẹ ngây người trước bộ dạng đáng thương của Lan Lan, hồi lâu sau mới nhàng đến gần, khẽ : -Con à, đừng sợ, mẹ là mẹ của con đây mà!

   Câu vừa ra đến miệng bà mới ý thức được mình nhầm,vội vàng sửa lại: -Con , mẹ là mẹ chồng của con đây mà!

   Lan Lan dường như vẫn chưa tỉnh hẳn khỏi cơn u mê, thấy mẹ tiến lại gần, đột nhiên ngồi thụp xuống ôm chặt lấy đầu, hai tay ra sức vò tung mái tóc mình, toàn thân run rẩy, miệng ngừng rên rỉ điều gì đó, bởi vì Lan Lan run quá nên mẹ tôi chẳng nghe ấy cái gì.

   Thấy cảnh tượng này, mẹ tôi liền lùi lại sau hai bước, ngồi xuống bên cạnh Lan Lan rồi chăm chú quan sát thái độ của . Bà cảm thấy Lan Lan chắc chắn gặp phải cú sốc nào đó nên mới thành ra thế này, bản thân bà ngày ngày mang cơm đến cho Lan Lan, mặc dù chẳng chẳng rằng, thậm chí chẳng buồn ngẩng đầu nhìn bà nhưng chưa bao giờ bà gặp phải tình huống này. Mẹ tôi cố gắng lấy lại bình tĩnh, định tìm hiểu cho vì sao Lan Lan lại thành ra như thế này.

   lát sau, mẹ đợi cho tinh thần của Lan Lan ổn định lại mới khẽ thở dài : -Hài...con à, có chuyện gì tủi thân con cứ ra với mẹ, biết đâu mẹ có thể giúp con giải tỏa!

   Lan Lan lấy lại trạng thái bình thường sau cơn hoảng loạn, nghe mẹ tôi câu này liền chầm chậm ngẩng đầu lên nhìn bà rồi òa khóc nức nở. Thấy Lan Lan khóc như vậy, mẹ tôi chợt cảm thấy có chút yên lòng.

   Mẹ tôi tiếp tục khuyên nhủ Lan Lan, bà biết Lan Lan tỉnh rồi liền kiên nhẫn ngồi đợi cho trút hết nỗi tủi nhục bằng tiếng khóc. Con bản năng hay khóc, bởi vì khóc chính là cách trút hết tâm của họ.

   Thế nhưng Lan Lan từ đầu đến cuối chỉ khóc tu tu, mãi mà chịu nín, khóc cho đến khi cổ họng nghẹn lại, khóc thành tiếng, khóc ra hơi mà vẫn ngừng sụt sùi.

   Nỗi đau đớn đến tuyệt vọng của Lan Lan rất có thể là do Kim Quý gây ra! Mẹ tôi nghĩ thầm trong bụng.

   -Con à, có phải Kim Quý nhà ta khiến con phải chịu ấm ức ?- mẹ tôi hỏi dò.

   Ánh mắt kinh hoàng của Lan Lan dần dần trở nên đờ đẫn, dường như chẳng hề nghe thấy lời mẹ tôi , hoặc cũng có thể nghe thấy nhưng vẫn chỉ trả lời bà bằng im lặng như mọi khi.

   Trong lòng mẹ hiểu , Lan Lan trẻ tuổi lại xinh đẹp bị ép gả cho người đàn ông vừa già vừa xấu lại tàn tật như Kim Quý đương nhiên trong lòng chẳng dễ chịu gì. Mặc dù cả tôi rất nhiều tiền nhưng nghe Lan Lan là thành phố, chừng điều kiện gia đình cũng tương đối tốt, hoàn toàn chẳng phải lo lắng đến chuyện tiền bạc. Lan Lan giống như những đứa con ở dưới quê chỉ mong lấy được tôi để hưởng thụ giàu sang phú quý.

   Bố bảo mẹ tôi hỏi Lan Lan xem có chịu ở lại nhà chúng tôi , thực ra câu hỏi này đâu cần phải hỏi cũng biết được đáp án. Mẹ tôi ở thế bí, câu hỏi này chẳng biết phải hỏi thế nào, vì vậy mẹ chỉ có thể bắt đầu bằng cách tâm với Lan Lan, thế nhưng ấy chỉ ngồi ngây ra cả ngày trời chẳng năng gì. người chân thành muốn tâm còn người lại lạnh lùng, có thế nào cũng chẳng chịu mở miệng.

   Mãi đến gần trưa, mẹ tôi mới bê bữa sáng mà Lan Lan chẳng hề động đũa ra ngoài, vẻ mặt vô cùng ủ dột. Bố tôi vẫn ở trong nhà lớn đợi mẹ, mẹ tôi lại chẳng biết phải ăn với bố tôi ra sao. Ngẩng đầu nhìn mặt trời, thấy đến giờ làm cơm trưa, mẹ tôi lên nhà lớn mà thẳng xuống bếp chuẩn bị cơm nước.

   Mẹ vừa chân trước bước vào bếp bố chân sau theo vào.Mẹ đứng ngây người suy nghĩ trước cái bếp lò, bởi vì trong lòng rất hoang mang nên mẹ biết là bố theo mẹ vào bếp. Thấy mẹ đờ đẫn đứng trong bếp, bố liền đằng hắng vài tiếng.

   Nghe thấy tiếng đằng hằng sau lưng, mẹ giật thót cả người, ngoảnh lại thấy bố đứng ở sau lưng, trong lòng càng thêm hoang mang, định gì đó những lại thôi. Mẹ hiểu ý của bố, ông ấy đến đây là để tìm hiểu tình hình của Lan Lan.

   Chưa đợi mẹ mở miệng bố lên tiếng: -Người ta ra làm sao? Có phải là....

   Bố nốt vế đằng sau, thực ra ông cũng sớm đoán ra được kết quả của việc, chỉ là muốn tự mình ra đáp án mà muốn nghe chính miệng mẹ ra mà thôi.

   Mẹ tránh ánh mắt của bố, xoay người đến trước tủ bếp lấy đồ. Bà chần chừ hồi lâu, trả lời câu hỏi của bố mà lẩm bẩm như tự với mình: - hiểu vợ Kim Quý nó thích ăn cái gì, cái con bé này, toàn chẳng chịu động đũa, cứ thế này mãi e cũng chẳng phải cách!

   -Tôi hỏi bà đấy, tai bà điếc à?- giọng điệu của bố ràng là sốt ruột.

   Mẹ với tay lấy gạo ở trong tủ ra, nghe thấy bố vậy liền đặt lại rồi khẽ : -Con bé ấy như gặp phải cú sốc gì đó, tôi hỏi chuyện cả buổi sáng mà nó chẳng lấy nửa lời!

   Nghe mẹ vậy, bố tôi trầm ngâm , đứng ngây người ra hồi lâu rồi lặng lẽ ra ngoài. Mẹ lại lấy từ trong tủ ra mấy quả trứng gà, miệng lẩm bẩm: -Con bé này nỗi lòng ngổn ngang trăm mối, khiến cho người khác khó hiểu.Giờ cơ thể nó rất yếu, thôi làm cho nó mấy quả trứng bác thảo ăn để bồi bổ vậy....

   Kể từ hôm đó, bố tôi còn hỏi mẹ chuyện của Lan Lan nữa. Càng ngày ông càng ít .Mẹ ngày nào cũng rán cho Lan Lan mấy quả trứng bác thảo mang vào. Mặc kệ Lan Lan có ăn hay , mẹ vẫn cứ mang vào như thường lệ. Mãi cho đến ngày Lan Lan xảy ra chuyện.

   Ban ngày, trong nhà chúng tôi rất yên tĩnh. Tôi nằm trong phòng ngủ trương mắt ra bố mẹ cũng chẳng mắng mỏ gì. Còn Lan Lan luôn trốn trong phòng chẳng bao giờ thò mặt ra ngoài. Cả căn nhà của chúng tôi chìm trong yên lặng chết chóc. Tôi biết, im lặng trong nhà này đều bị "lây" từ chị dâu, đằng sau tĩnh lặng này chính là màn đêm bao la, còn cả tiếng kêu khóc thể ngăn lại trong đêm khuya.

   Chuyện ầm ĩ trong nhà là do gây ra Mỗi chiều về nhà, thậm chí còn chẳng chào hỏi chúng tôi lấy tiếng mà thẳng về phòng, lại bắt đầu những việc mà cần phải làm. Lúc đêm khuya yên tĩnh chính là lúc nhà tôi yên tĩnh nhất. tôi vào phòng bao lâu là Lan Lan bắt đầu gào khóc. Cái thanh chói tai tuyệt đối phải là tiếng rên rỉ của hành vi đương nam nữ.

   Đáng sợ nhất chính là tiếng gào khóc của Lan Lan lúc trời gần sáng. Tiếng khóc của như xé toạc màn đêm đen.

   Trời vừa hửng sáng, tôi ra khỏi cửa, trong nhà lại trở lại với yên tĩnh chết chóc. Gia đình tôi cứ thế sống qua ngày trong giao thoa giữa yên tĩnh và ầm ĩ. Những ngày tháng ấy khó chịu....nhưng cũng bế tắc.

   Mùa thu năm nay trời mưa nhiều lắm. Bầu trời suốt ngày u ám, xám xịt bởi những cơn mưa phùn liên miên hết ngày này qua ngày khác. Lúc trời hạn mong có mưa, thế nhưng mưa nhiều quá cũng chẳng phải là chuyện tốt lành gì. Những người làm nông trong thôn ai nấy đều lo lắng mưa nhiều ảnh hưởng đến vụ mùa thu hoạch.

   Trận mưa thu cuối tháng bảy lịch kéo dài liên miên suốt mười ngày liền, sắp đến rằm tháng tám rồi mà vẫn chẳng thấy có dấu hiệu dứt mưa.

   Bầu trời ở thôn Kim Gia chẳng khác gì cái chảo đen sì, những tầng mây dày đặc bao trùm lấy bầu trời, nước mưa đầy tràn trong những con mương, ao hồ của thôn Kim Gia, dập tắt hi vọng vụ mùa bội thu của người nông dân. Những giọt nước mưa lạnh băng ngấm vào núi đồi, làm đất đai sạt lở. Trong kí ức của tôi, lần đầu tiên ở thôn Kim Gia xuất trận mưa dai dẳng khủng khiếp như thế này.

   Bởi vì trời mưa nên mỏ vàng của cũng phải tạm thời ngừng khai thác. Ban ngày cứ ở lì trong hầm mỏ, ban đêm cũng thường xuyên về nhà như trước. Cứ đêm nào tôi về nhà là đêm đó thấy tiếng khóc của Lan Lan. Khó khăn lắm nhà tôi mới có đêm ngon giấc.

   Mẹ tôi chuẩn bị hoa quả và bánh trung thu từ lâu, còn tất bật cả buổi chiều để chuẩn bị bàn ăn thịnh soạn bày bàn ở nhà lớn. Bố lấy bình rượu quý lâu năm ở trong hầm ra rồi ngồi thừ bậc cửa hút thuốc. Trong làn khói đậm đặc, đôi mắt của ông như chìm trong sương mù.

   Mặc dù bình thường bố với tôi ít khi chuyện với nhau, hai người cũng rất ít khi ngồi ăn cùng bàn. Mỗi dịp cả nhà đoàn tụ, bố thường ngồi sẵn ở vị trí mà ông thường ngồi, chờ đợi chúng tôi ngồi vào bàn. Chỉ cần chúng tôi ở nhà mà mâm cơm thiếu người, bố tôi cũng động đũa.

   Thực ra thay vì rằng bố đợi cả nhà ngồi ăn bữa cơm đoàn viên chi bằng cứ rằng bố ngồi đợi tôi đúng hơn. Mỗi lần cả nhà ngồi ăn cơm, bao giờ cả cũng là người cuối cùng xuất . Tôi biết trước giờ giữa bố và luôn có mâu thuẫn nhưng mâu thuẫn giữa hai người sâu sắc đến mức nào mà khiến cho hai cha con gặp nhau cứ như người dưng. Cả bố và tôi đều ai nhắc đến chuyện trước đây, vì vậy cả tôi và mẹ đều rất mơ hồ trước mối quan hệ của họ, nhưng lại dám mở miệng hỏi.

   Cơm canh chuẩn bị đầy đủ, mẹ liền ngồi xuống bên tay trái bố, tôi cũng ngồi vào vị trí đối diện với bố mẹ. Nhìn thấy về đến, bố hơi rướn người nhìn. Tôi phát ra mắt bố như sáng lên, những nếp nhăn mặt như giãn ra đôi chút, nhưng chẳng mấy chốc lông mày của bố lại nhíu lại, tia sáng trong đôi mắt cũng tắt ngấm.Ông lặng lẽ cúi đầu rít thuốc, khói thuốc xộc lên mũi khiến ông ho sặc sụa.

   Nghe thấy từng bước chân lúc nặng lúc , tôi biết ngay là tiếng tôi vào. Bố tôi vẫn cúi đầu ho liên tục, mẹ vội vàng chạy rót cho bố cốc trà nóng, vừa đưa nước cho bố vừa hướng mắt nhìn ra cửa.

   Tôi đứng dậy, cúi đầu chào trai đứng bên cạnh, khẽ gật đầu rồi ngồi xuống bên cạnh bố.

   -Kim Quý, con gọi Lan Lan ra ăn luôn thể!- mẹ nở nụ cười hiền hậu, dịu dàng .

   đáp lời, cầm chai rượu trước mặt bố lên, mở nắp ra rồi rót rượu cho bố. Bố liền giơ bàn tay gầy guộc ra ngăn lại. -Chớ vội, còn chưa đủ người mà!- bố vừa mới ngừng ho, hơi thở vẫn còn gấp gáp, nghe như rất khó nhọc.

   Bàn tay nâng chai rượu của khựng lại mất mấy giây trong trung rồi từ từ hạ xuống bàn, khuôn mặt ương ngạnh : -Bố, đủ người rồi, có thể ăn được rồi!

   Quy tắc của nhà tôi là, khi bố chưa động đũa ai được phép động đũa. tôi định rót rượu cho bố nhưng bị bố ngăn lại rồi. Mặc dù vậy nhưng vẫn động đũa. -Kim Quý, con là nhà mình đông đủ rồi sao?- bố hỏi. - sai, người nhà ta ở đây hết cả rồi!

   Bố "hừ" giọng, đứng bật dậy, chỉ tay vào mặt quát: -Kim Quý, tao bây giờ vẫn chưa lẫn. Tao còn nhớ ràng, tháng trước mày rước vợ về nhà, giờ nó ở trong phòng mày ra ngoài, sao mày dám cả nhà ngồi đây đông đủ? ngoảnh mặt sang bên .

   -Kim Quý- bố tôi cao giọng: -Mày câm rồi à, tại sao lên tiếng?

   Bố tôi hỏi mấy câu liền, cả dường như thể ngồi yên được nữa liền đứng phắt dậy, gắt lên: - ta được coi là người nhà này!

   Câu đó vừa ra khỏi miệng , bố tôi trợn mắt kinh ngạc, hai mẹ con tôi cũng đều cảm thấy ngạc nhiên.

   -Kim Quý, Lan Lan là vợ mày cưới về, sao mày dám phải người nhà mình?-giọng của bố càng ngày càng gay gắt. - ta chẳng qua chỉ là con đàn bà con bỏ tiền ra mua về, thể coi là vợ được!

   Những điều khiến cho tôi thảng thốt. Tôi thực hiểu nghĩ gì mà lại ra những lời như vậy? Bố tôi nổi trận lôi đình, những lời ông càng lúc càng khó nghe.

   -Kim Quý, mày là người hay là súc sinh hả? Mặc dù mày lấy vợ nhờ mai mối, nhưng người ta còn sống sờ sờ trong phòng của mày, thế mà mày chẳng coi người ta là người nhà, lương tâm của mày bị chó gặm mất rồi à?

   cả bực bội với những lời khó nghe của bố, mặt mày tím tái, hừ giọng thẳng ra ngoài. Mẹ liếc mắt ra ý cho tôi, tôi lập tức hiểu ý mẹ, vội vàng kéo lại chỗ ngồi. Mẹ cũng kéo bố ngồi lại chỗ.

   -Kim An, còn mau mời chị dâu ra ăn cơm đoàn viên. Hôm nay là ngày tốt, chúng ta ai được phép nóng giận. Có chuyện gì cứ để qua trung thu rồi hẵng !- Tôi lớn bằng ngần này rồi mà đây là lần đầu tiên tôi thấy mẹ bằng giọng điệu ra lệnh như vậy. Chỉ có điều lần này những lời của mẹ có tác dụng, cơn tức giận của cả bố và tôi dường như được hóa giải phần nào, hai người hậm hực ngồi lại ghế nhưng thôi cãi vã.

   khí căng thẳng bao trùm gian. Tôi căng thẳng đứng dậy làm theo lời mẹ dặn, chẳng buồn lấy ô lao thẳng vào màn mưa.Mưa rơi hối hả, tôi như chạy từ nhà lớn đến căn phòng của ở phía tây. Đến trước phòng tôi có hơi chần chừ. Mặc dù Lan Lan đến ở nhà chúng tôi cũng khá lâu rồi, nhưng tôi chưa bao giờ chuyện với . Hôm đón dâu tôi chỉ đứng từ xa nhìn, thầm nhủ đúng là đẹp nhưng từ đó đến giờ chưa bao giờ tôi nhìn thẳng vào mặt Lan Lan. Thường ngày Lan Lan ra khỏi cửa đến nửa bước, tôi cũng chẳng bao giờ vào phòng của , hơn nữa đêm nào cũng nghe thấy tiếng gào khóc của Lan Lan nên tôi cũng phần nào hiểu được bất mãn của chị khi bị gả cho tôi. Hôm nay tôi dẫn Lan Lan lên nhà lớn ăn bữa cơm đoàn viên, tôi nghĩ chắc phải vì tôi coi Lan Lan là người nhà, có khi bản thân ấy muốn , mà tôi cũng chẳng có cách nào thuyết phục cả.

   Đứng trong trời mưa trước cửa phòng của chị, bộ não của tôi ngừng hoạt động, toàn thân tôi ướt đẫm đến nơi mà tôi chẳng hề phát giác ra. Tôi biết sau khi vào cửa, nhìn thấy người chị dâu xinh đẹp, trẻ trung kia tôi phải thế nào. Đến trai tôi mời mà còn chẳng được huống hồ là tôi?

   Thế nhưng, nếu như gọi Lan Lan lên nhà lớn ăn cơm, bố tôi nhất định để yên chuyện này. Với tính cách nóng nảy của bố, tôi đảm bảo bố làm ầm chuyện này lên với . Rằm tháng tám là ngày lễ đoàn viên vui vẻ, nếu nhà tôi vì chuyện này là bùng nổ chiến tranh, may để truyền ra ngoài chẳng phải làm trò cười cho thiên hạ hay sao? Thế bố với còn mặt mũi nào mà nhìn người đời?

   thế nào cũng phải mời Lan Lan cho bằng được! Tôi thầm hạ quyết tâm, nhưng rốt cuộc phải thế nào ấy mới chịu nghe lời tôi? Đầu tôi chẳng nghĩ ra được phương pháp nào hay ho cả.

   Chỉ sợ tôi lâu quá bố với trai tôi lại tiếp tục đấu khẩu, thế nên tôi chẳng có thời gian mà nghĩ ngợi lâu la, đành phải nghiến răng mở cửa vào phòng, vừa vừa gọi: -Chị dâu ơi, em đến mời chị lên nhà ăn cơm!

   Lan Lan ở trong phòng lên tiếng đáp lời. Tôi vào đến phòng khách rồi. Phòng ngủ của chị vẫn sáng đèn, ánh đèn sáng trưng như ban ngày, tôi ngẩng đầu nhìn khắp phòng lượt, thấy chị dâu đứng ở cửa phòng ngủ nhìn tôi. Lan Lan đứng đối diện với tôi, ánh mắt lạnh lùng nhìn tôi dò xét. Lần đầu tiên tiếp xúc với ở cự li gần như thế này, trong lòng tôi có chút bối rối.

   ấy quả là đẹp! Trông có vẻ chỉ ngoài hai mươi tuổi, làn da trắng bóc, dáng người thanh mảnh, những đường cong tuyệt mỹ sau chiếc váy tao nhã, khuôn mặt lạnh lùng và diễm lệ, hàng mi cong vút, đôi mắt long lanh phảng phất nỗi thê lương. Vẻ đẹp của khác người, là vẻ đẹp thuần khiết và lạnh lùng, vẻ đẹp mơ hồ khiến cho người ta chỉ có thể ngắm nhìn chứ thể chạm vào. Cũng chẳng hiểu vì sao trong hoàn cảnh này, trái tim bất trị của tôi lại đập thình thịch liên hồi, đập nhanh đến mức độ khiến cho tôi có cảm giác nghẹt thở.

   -Chị....chị dâu, em....

   ấy còn trẻ như vậy, phải gọi là chị dâu ngay trước mặt thế này là ngượng mồm. Trong ánh mắt chẳng chút biểu cảm của , chẳng hiểu sao tôi lại trở nên ấp úng.

   - là gì của ta?- cuối cùng Lan Lan cũng chịu lên tiếng, chỉ có điều giọng lạnh lùng đến đáng sợ.

   - Kim Quý là trai của em, em là em trai Kim An của ấy- tôi ấp úng đáp.

   Lan Lan nhìn tôi bằng ánh mắt dò xét rồi như mỉa mai:

   - Tôi thấy làm con trai ta hợp hơn đấy!

   Mặt tôi đỏ lựng lên, ngờ Lan Lan lại ra những lời như vậy.

   - Chị... chị dâu..

   Tôi còn chưa kịp giải thích giậm chân, trợn mắt lên quát: -Ai là chị dâu của ? Tôi quyết làm chị dâu của đâu! trai của phải là người, ta là đồ súc sinh!- Lan Lan còn chưa hết nước mắt lưng tròng.

   Có thể là lần đầu tiên nhìn thấy tôi, muốn để tôi nhìn thấy mình khóc nên Lan Lan vội vàng gạt nước mắt. Mặc dù vậy mắt vẫn đỏ hoe, vẻ mặt buồn bã, ánh mắt đầy tuyệt vọng. Cảnh tượng trước mắt khiến cho tôi biết phải làm sao. Nhưng tôi vẫn quên được mục đích đến đây là gì. Nếu như cấm tôi được gọi là "chị dâu", thế tôi đành phải thẳng ra vậy.

   -Hôm nay là rằm trung thu, bố mẹ bảo em đến mời chị lên nhà lớn ăn cơm đoàn viên!- tôi cố nhàng và cẩn thận, chỉ sợ lại đụng chạm đến .

   -Tôi chẳng phải là người nhà với các người, tại sao phải ngồi ăn cơm đoàn viên với các người?

   Lan Lan nhìn tôi đầy giận dữ, chỉ có điều đối tượng mà nhắm vào phải là tôi.

   -Vậy chị cứ coi như mình là khách của nhà em ! Em đến mời khách ra ăn cơm được sao?- tôi liền đổi giọng, cố gắng để thả lỏng bản thân.

   - về , tôi có chết cũng ngồi chung với các người đâu!- giọng điệu của Lan Lan rất kiên định. Chẳng để cho người khác kịp năn nỉ, Lan Lan xong liền thẳng vào phòng ngủ.

   -Nhưng dù sao chị cũng phải ăn cơm chứ?- tôi chịu bỏ cuộc.

   gần như quát: - cứ mặc kệ tôi, sống như thế này chẳng bằng chết!- Lan Lan hét xong liền đổ phịch xuống sàn nhà. Lúc nãy tôi bước vào, Lan Lan đứng dựa vào cửa nhìn ra ngoài, có thể do kích động lại thêm sức khỏe yếu ớt nên vừa mới rời khỏi cánh cửa thể chống đỡ được cơ thể mình.

   Lan Lan đột nhiên bị ngất khiến cho tôi vô cùng thảng thốt, tôi vừa lớn tiếng gọi trai vừa lao đến dìu Lan Lan nằm lăn dưới nền đất dậy. Thế nhưng do bên ngoài trời mưa quá nặng hạt nên trai ở trong nhà lớn chẳng thể nghe thấy tiếng gọi của tôi.

   Tôi quên mất rằng toàn thân mình ướt nhẹp, luống cuống chân tay bế Lan Lan lên. Hơi ấm từ người bện chặt vào người tôi, cơ thể mềm mại như chẳng có xương vậy. Lần đầu tiên bế trẻ tay, tôi có cảm giác tê tê như bị điện giật, toàn thân nóng bừng lên, cổ họng khô đắng, hai mắt cay xè.

   Tôi dám nghĩ ngợi nhiều, chỉ nghĩ phải đặt chị dâu nằm gọn trong lòng xuống nhanh, thế nên liền bế Lan Lan vào giường ngủ. biết tại sao đột nhiên tôi lại cảm thấy ấy đáng thương. trẻ trung và xinh đẹp như vốn dĩ nên được an hưởng cuộc sống yên ấm, hạnh phúc bên chàng trai trẻ tuổi, đẹp trai nơi thị thành. Thế mà giờ lại bị bọn buôn người độc ác bán đến nơi khỉ ho cò gáy này, còn bị ép gả cho người đáng tuổi bố mình, vừa già, vừa xấu lại còn bị thọt.

   Lan Lan nằm trong vòng tay tôi, đôi mắt nhắm nghiền. Tôi cảm thấy hơi thở của rất yếu ớt. Có thể là do toàn thân tôi bị ướt đẫm nước mưa nên tôi cảm thấy cơ thể nóng hôi hổi, nóng tới mức sắp khiến cho tôi bị tan chảy rồi.

   Những giọt nước mưa lạnh từ những lọn tóc của tôi rỏ tí tách xuống khuôn mặt xanh xao của . Lan Lan trong cơn hôn mê khẽ động đậy trong vòng tay lạnh giá của tôi, dáng vẻ của lúc này trông càng đáng thương hơn. Đến bên giường, tôi lại thấy đành lòng đặt Lan Lan xuống, rất muốn được ôm thêm lát ở trong lòng. Khoảnh khắc ấy, có thể chỉ có trái tim tôi mới hiểu , ngoài cái " đành lòng" ấy còn có cả chút " nỡ"......

   Cái suy nghĩ kì quái này vừa chợt thoáng qua trong đầu, tôi lập tức cảm thấy tội lỗi, sao bản thân mình lại dám suy nghĩ như vậy chứ? Tại sao lại dám nảy sinh thứ tình cảm ấy với chị dâu của mình cơ chứ?

   Cho dù chị dâu với trai có cách biệt quá lớn về tuổi tác, cho dù chị dâu chịu chung sống với , cho dù sau này hai người có phát triển như thế nào giờ, người phụ nữ mà tôi ôm trong lòng chính là người mà tôi lấy về. Trong mắt của tất cả những người thôn Kim Gia này, bao gồm cả bố mẹ tôi nữa, Lan Lan chính là người đàn bà của cả, là chị dâu của tôi.

   Tôi nhàng đặt Lan Lan hôn mê bất tỉnh xuống chiếc giường rộng rãi và mềm mại của cả, vội vàng kéo cái chăn mỏng ở đầu giường đắp lên người , trong lòng thầm nhủ chạy lên nhà lớn gọi hai xuống xem xem có cần đưa ấy khám bác sĩ hay .

   Vừa xoay người định tôi cảm thấy vạt áo mình khẽ giật giật, ngoảnh đầu lại nhìn hóa ra tay Lan Lan kéo áo tôi. Tôi hơi ngẩn người nhưng rồi lập tức sải bước ra ngoài cửa.

   -Xin đừng , có được ?

   Sau lưng tôi có giọng yếu ớt khe khẽ vang lên, là Lan Lan gọi tôi, giọng điệu như van xin.Tôi dừng bước nhưng ngoảnh đầu lại.

   -Kim An, người tốt, xin hãy giúp tôi!

   Lan Lan gọi tên tôi, tiếng gọi rất , nhưng tôi có thể nghe rất .

   -Cầu xin , chỉ có mới có thể giúp tôi, xin hãy giúp tôi, nhất định phải giúp tôi......

   Lan Lan ngừng van xin tôi, giọng đầy thê lương và bất lực khiến cho người nghe thấy xót xa.Tôi lập tức lao ra khỏi phòng, để mặc cho những giọt nước mưa mùa thu thấm ướt cơ thể mình, để cho đầu óc mình được tỉnh táo...thế nhưng....chân tôi lại như đeo chì.

   -Cầu xin ....- Lan Lan lại tiếp tục van xin.

   Nội tâm của tôi vô cùng mâu thuẫn cuối cùng tôi đành lòng bỏ liền chầm chậm xoay người lại, chậm rãi bước từng bước đến bên giường. Đôi chân tôi nặng nề như bị đeo đá tảng, mỗi lần bước quá khó khăn.Nhìn thấy tôi quay lại, đôi mắt ngân ngấn nước của Lan Lan thoáng lên tia vui vẻ. Nụ cười của đẹp nhưng quá thê lương. Bộ dạng của Lan Lan lúc đó khiến cho trái tim tôi đau xót.

   -Có cần khám bác sĩ ?- tôi đứng bên giường, cố né tránh những giọt nước mắt của .

   Lan Lan đáp lời, chỉ lặng lẽ kéo tay tôi đặt lên mặt mình. Lúc đó tôi mới phát ra bàn tay của rất lạnh trong khi khuôn mặt của lại nóng bỏng, nóng như chạm phải hòn than cháy.

   -Chị bị sốt rồi, phải khám thôi!- cái suy nghĩ đầu tiên lên trong đầu tôi là đưa Lan Lan khám, còn những vấn đề khác tôi chẳng thể nào nghĩ đến.

   - đúng là người tốt.- Lan Lan xong câu đó lại ngất .

   Tôi chẳng nghĩ được nhiều liền cúi xuống bế thốc Lan Lan lên định đưa đến bệnh viện trong thôn.

   -Đặt ta xuống!

   Sau lưng tôi vang lên tiếng quát đanh như tiếng sấm. Nghe thấy tiếng gầm lên dữ tợn của cả, tôi nhất thời hoang mang, hai tay càng ôm chặt Lan Lan mê man.....Còn chưa để tôi kịp phản ứng lại mặt tôi lĩnh trọn cú đấm như trời giáng. Cơ thể tôi quay cuồng suýt chút nữa ngã nhào ra đất. Bởi vì tay còn ôm Lan Lan nên mặc dù bản thân bị ăn đấm nhưng tôi vẫn lo làm bị ngã, vì vậy tôi càng ôm chặt lấy Lan Lan. cả chẳng chịu cho tôi có cơ hội giải thích, giận dữ cướp lấy Lan Lan ở tay tôi rồi cẩn thận đặt xuống giường, ngoảnh đầu lại tức tối quát tôi:

   -Mày cút ra cho tao, cút càng xa càng tốt!

   Lớn bằng ngần này rồi, mặc dù cả đối xử với tôi chẳng nóng chẳng lạnh nhưng chưa bao giờ nổi cáu với tôi. Thế mà giờ vì Lan Lan mà đối xử với tôi hung dữ như vậy, chắc chắn là hiểu nhầm tôi rồi. Tôi rất muốn giải thích ràng chuyện này với , nhưng nhìn thấy tôi đứng yên bất động, càng nổi đóa, vừa kéo vừa đẩy tôi ra ngoài cửa rồi đóng sầm cửa phòng lại trước mặt tôi.

   - cả, chị dâu sốt cao, phải đưa chị đến bệnh viện kiểm tra ngay!- tôi đứng trong trời mưa trước cửa phòng gào thét, thế nhưng cả đâu có chịu nghe.

   Tôi đứng ngây người trước cửa phòng của cả hồi lâu, đầu óc trống rỗng, biết vừa nãy mình làm cái gì, càng biết mình làm như vậy có đúng , cả nhìn tôi như thế nào, sau này đối xử với tôi ra sao?

   Bởi vì tôi đến phòng quá lâu, cả cũng rời khỏi nhà lớn, mẹ tôi sốt ruột quá liền cầm ô chạy đến xem sao.

   -Kim An, mẹ bảo con đến mời chị dâu xuống ăn cơm, sao lâu như vậy rồi mà con còn đứng ở ngoài cửa cho ướt hết cả người thế này? Cẩn thận ốm đấy!

   Nhìn thấy mẹ, sống mũi tôi lại cay cay, nghẹn ngào chẳng ra lời. Mà trong hoàn cảnh đó tôi cũng chẳng biết phải trả lời mẹ như thế nào nữa.Mẹ nhìn thấy tôi có vẻ khác thường liền đến đẩy cửa phòng cả, nhưng cửa bị khóa bên trong, mẹ liền kéo tay tôi quay lại nhà lớn.Cả bàn thức ăn thịnh soạn giờ nguội ngắt, chẳng có ai động đũa. Bố tôi ngồi lặng bên bàn ăn, đôi mắt nhắm lại như ngủ. Mẹ liền ấn tôi ngồi xuống bàn, nhìn tôi bằng ánh mắt xót xa :

   -Kim An, rốt cuộc là có chuyện gì xảy ra? Sao thể lại thành ra thế này?

   Người bố "say ngủ" của tôi lúc này mới ngẩng đầu lên, mí mắt khẽ giật giật, chẳng chẳng rằng. Tôi biết bố đợi tôi trả lời câu hỏi của mẹ.

   -Chị...chị.....chị dâu muốn ăn!- thấy tôi ấp úng cả buổi mà chẳng rặn ra được câu, bố tôi liền thở dài đánh thượt cái rồi đứng dậy lặng lẽ vào phòng.

   -Mẹ, con hơi lạnh, con về phòng thay quần áo đây!- tôi vừa vừa ra cửa.

   Mẹ vội vàng đưa cho tôi cái ô, miệng còn ngừng ca cẩm:

   -Hôm nay làm sao thế nhỉ, ngày tốt lành như vậy mà chẳng ai cười nổi lấy cái, xem ra bữa cơm hôm nay lại phải bỏ rồi!

   Tôi đón lấy cái ô từ tay mẹ, chẳng buồn mở ô mà chạy thẳng vào màn mưa. Mẹ với theo: -Kim An, làm gì có ai tay cầm ô mà lại để mưa ướt như thế hả? Thay quần áo xong nhớ quay lại đây ăn cơm nhé!

   Mẹ dứt lời tôi cũng chạy về đến căn phòng của mình ở gian nhà phía Đông rồi. Tôi đẩy mạnh cửa, bước vào bật đèn trong phòng lên. Lúc ra đóng cửa lại, tôi to với mẹ ở nhà lớn: -Mẹ ơi, bố với mẹ cứ ăn , con thấy đói...... Vốn dĩ là bữa cơm đoàn viên vui vẻ, vậy mà giờ cơm canh nguội ngắt, chỉ còn mỗi mình mẹ ngồi lại đương nhiên cũng chẳng nuốt nổi cơm. Tôi cởi bỏ bộ quần áo ướt người rồi nằm lăn ra giường, loáng thoáng nghe thấy tiếng mẹ thu dọn ở nhà lớn.

   Bởi vì bị ướt mưa đến hai lần nên nằm giường mà tôi vẫn thấy lạnh run cầm cập. Nhưng trong lòng tôi còn lạnh giá hơn, lạnh tới mức đóng băng rồi.

   Tối hôm đó tôi thức trắng, trằn trọc mãi ở giường mà sao ngủ nổi, trong đầu hỗn loạn như mớ bòng bong. Nhớ đến những việc mà cả làm để cho tôi học, lại nhớ đến vẻ hung tợn của hôm nay lúc ở trong phòng , tôi lại cảm thấy càng tủi thân. Nghĩ đến Lan Lan sốt đùng đùng tôi lại thấy lo lắng, lo sợ nhỡ đưa ấy khám xảy ra chuyện lớn sao?

   Lúc ở trong phòng, Lan Lan khổ sở van lơn tôi cứu giúp, còn tôi là người tốt, chỉ có tôi mới giúp được . Lúc đó bản thân mình cứ nghĩ có thể là do sốt cao nên Lan Lan mới nhảm thế, giờ nghĩ lại chắc có ý gì đó, lẽ nào cảm thấy bất mãn với , muốn tôi giúp chạy trốn?

   thể nào, tuyệt đối thể! Cho dù thế nào nữa tôi cũng là người nhà họ Kim, hơn nữa lại là em trai của cả, làm sao tôi có thể giúp Lan Lan bỏ chạy được chứ? Lan Lan biết thân phận của tôi rồi, sao còn cầu xin tôi giúp ấy bỏ trốn?

   Thế nhưng, tôi cứ cảm thấy lúc ấy Lan Lan cần xin tôi giúp đỡ phải là nhờ tôi đưa ấy đến bệnh viện. Chắc chắn là ấy có điều gì khó muốn nhờ tôi giúp. Vậy rốt cuộc là chuyện gì, tôi biết giúp như thế nào đây?

   Tôi có thể cảm nhận được Lan Lan hề có ác ý với mình, thậm chí còn có thể là có thiện cảm. Nhưng cho dù là như vậy, chuyện ấy là người đàn bà của thực, ai cũng biết Lan Lan chẳng vui vẻ gì khi bị ép gả cho , nhưng Lan Lan là do bỏ tiền ra mua về làm vợ, là chị dâu của tôi rồi. Có lẽ đây là số mệnh của ấy, số mệnh an bài phải chấp nhận cuộc hôn nhân như thế này, nếu như là số mệnh, chỉ có thể chấp nhận mà thôi!

   Đến độ tuổi này, tôi hiểu được những chuyện quan hệ nam nữ rồi. Tôi biết cả làm những gì, cho dù là Lan Lan tình nguyện thân mật với nhưng cũng đâu đến mức đêm nào cũng ầm ĩ như vậy? Rốt cuộc cả làm gì Lan Lan rồi? Tiếng kêu thảm thiết của Lan Lan đâu giống như tiếng rên rỉ hoan lạc khi nam nữ làm tình? Nó giống như tiếng gào thét khi bị ai đó đuổi giết hơn. Nhìn dáng vẻ xanh xao, cơ thể yếu ớt của Lan Lan ngày hôm nay, cứ thế này mãi e là nguy hiểm đến tính mạng! Nghĩ đến đây, tôi lại càng lo lắng cho hoàn cảnh của Lan Lan.

   Tôi biết rốt cuộc mình bị làm sao, tại sao tôi lại quan tâm đến Lan Lan như vậy? Nhớ lại thứ cảm giác kì diệu lúc ôm Lan Lan trong vòng tay, tôi lại thấy có lỗi với . Nhìn thấy cảnh tượng ấy, có nổi cáu, có ra tay với tôi cũng là đúng thôi.

   Càng nghĩ càng thấy mâu thuẫn, càng nghĩ càng thấy đau đầu, biết màn đêm đen sì buông xuống từ khi nào. Bên ngoài cửa, mưa dần nhưng vẫn rơi lất phất mãi thôi. Có thể vì đêm nay Lan Lan ốm nên trong nhà còn ồn ào như mọi đêm.

   bật đèn, tôi ngồi dậy, kéo cái rèm cửa sổ ở cạnh giường ngủ ra, tôi nhìn ra ngoài qua lớp cửa kính, thấy phòng của bố mẹ tắt đèn tối om còn phòng của cả vẫn thấp thoáng ánh đèn sáng. Ánh đèn mờ mờ xuyên qua màn mưa. Trong lòng tôi khỏi nhớ đến Lan Lan sốt cao, biết bây giờ tình trạng của thế nào rồi?

   Có thể là vì bị ngấm mưa nên tôi cảm thấy đau bụng. Tôi khoác cái áo ra ngoài rồi ra nhà vệ sinh. Nhờ ánh đèn hắt ra từ phòng nên tôi vẫn có thể lờ mờ nhìn thấy những thứ xung quanh mình, vì vậy mà tôi cần bật đèn. Để tránh gây ra tiếng động lúc nửa đêm nửa hôm, tôi cố ý chân tay, bật cái ô ra rồi chạy qua nhà vệ sinh ở gian phòng phía tây.

   Vừa ngồi xuống bụng tôi quặn lên từng cơn. Tôi lấy tay đè chặt vào bụng, nghiến chặt răng rên rỉ, thầm nhủ xong bớt đau bụng thôi.Nào ngờ ngồi cả buổi mà bụng càng lúc càng đau, đau tới mức trán tôi lấm tấm mồ hôi, hai chân mềm nhũn, toàn thân chẳng còn chút sức lực, thể đứng dậy nổi nữa.Đúng lúc ấy tôi nghe thấy tiếng la hét thất thanh của Lan Lan

   Tiếng hét ấy lúc trầm lúc bổng, thế nhưng nghe chói tai trong cái tiết trời mùa thu ẩm ướt này. Tiếng hét ấy như ai oán, như van xin, đầy bi thảm....khiến cho người khác phải rợn người. Tôi có thể đoán ra được là cả lại "giày vò" Lan Lan. Thế nhưng, tối nay Lan Lan bị ốm mà, sao cả chẳng có chút nhân tính nào thế, tại sao lại đối xử như vậy với phụ nữ?

   Tiếng khóc gào của Lan Lan vang lên hết trận này đến trận khác, tôi thực chịu nổi nữa liền bất chấp cơn đau dữ dội ở bụng, đưa hai tay lên bịt chặt lấy lỗ tai. Cho dù là vậy tiếng khóc than ấy vẫn ám ảnh, vẫn phảng phất xung quanh tôi.

   biết ngồi trong nhà vệ sinh mất bao lâu bụng tôi mời dần dần đỡ đau. Tôi liền khó nhọc đứng dậy. Do ngồi quá lâu nên bụng tôi trống rỗng, hai chân tê dại, toàn thân mệt lử, bóng đêm như lắc lư trước mặt tôi. Tôi lảo đảo bước như thằng say rượu.

   Khó khăn lắm mới ra khỏi nhà vệ sinh được, tôi liêu xiêu ra giữa sân, tiếng gào khóc của Lan Lan càng rệt. Nghe thấy tiếng kêu của , tim tôi càng rối loạn, chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng về lại phòng, chui vào chăn rồi bịt chặt tai lại. Có thể như vậy dễ chịu hơn chút.Sợ bị cả phát ra mình ở trong sân hiểu nhầm, tôi liền rón chân khẽ, lén lút như kẻ trộm, thậm chí còn dám thở mạnh, càng dám ngoảnh đầu lại nhìn, nhanh về phòng mình. Về đến phòng tôi mới thở phào nhõm.

   Vừa bước chân vào phòng, định quay lại đóng cửa tiếng gào khóc của Lan Lan ở phòng đối diện bỗng nhiên ngừng bặt. Ngay sau đó, cánh cửa phòng mở toang ra, cả tôi cởi trần từ bên trong lao ra, thờ hồng hộc vì tức giận:

   - Thằng khốn nào dám đứng ngoài cửa nhìn trộm thế hả?

   Nghe thấy tiếng quát của cả, tôi liền run lên cầm cập, tưởng rằng lúc nãy vệ sinh về bất cẩn để phát ra. Nhớ lại chuyện xảy ra lúc chiều, nếu như để phát ra mình giờ vẫn còn chưa ngủ chắc chắn cho rằng tôi chính là kẻ nhìn trộm. Nếu như vậy chắc chắn hiểu nhầm giữa hai em tôi càng thêm nghiêm trọng, chừng còn gây ra chuyện lớn ấy chứ.

   Nghĩ đến đây, tôi liền lập tức đóng cửa phòng lại, nhàng khóa trái cửa, trong lòng mừng thầm vì phòng mình bật đèn, nếu cả nhất định tưởng rằng mình nhìn trộm hai người, lúc ấy có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng rửa sạch hết tội.

  4. le hanh

   le hanh Well-Known Member

   Bài viết:
   932
   Được thích:
   647
   CHƯƠNG 3 - ÔNG TRAI QUÁI GỞ
   Mẹ tôi định vuốt ve Lan Lan giống như các bà mẹ vẫn thường làm với con , nào ngờ lại làm cho Lan Lan hoảng sợ. Phản ứng của Lan Lan khiến cho mẹ tôi bối rối biết phải làm sao, miệng lắp bắp: -Con...con...- trong đầu quên sạch những lời an ủi mà bà định với Lan Lan.

   Rất có thể Lan Lan tưởng rằng mẹ tôi là trai, thế nhưng vẻ mặt của sau đó khiến cho mẹ tôi bàng hoàng. Bởi vì cho dù Lan Lan có nghe thấy tiếng của mẹ tôi đáng ra cũng phải nhìn người đứng trước mặt mình giờ là mẹ tôi mới phải.

   Lan Lan giống như con mèo hoảng sợ thu mình vào góc tường. còn đường lui nhưng vẫn cố sức lui lại phía sau, đôi mắt kinh hãi nhìn thẳng vào mặt mẹ, tiếng gào thét như xé toạc gian: -Tôi biết tha cho tôi, cả đời này tôi chạy thoát......

   Mẹ ngây người trước bộ dạng đáng thương của Lan Lan, hồi lâu sau mới nhàng đến gần, khẽ : -Con à, đừng sợ, mẹ là mẹ của con đây mà!

   Câu vừa ra đến miệng bà mới ý thức được mình nhầm,vội vàng sửa lại: -Con , mẹ là mẹ chồng của con đây mà!

   Lan Lan dường như vẫn chưa tỉnh hẳn khỏi cơn u mê, thấy mẹ tiến lại gần, đột nhiên ngồi thụp xuống ôm chặt lấy đầu, hai tay ra sức vò tung mái tóc mình, toàn thân run rẩy, miệng ngừng rên rỉ điều gì đó, bởi vì Lan Lan run quá nên mẹ tôi chẳng nghe ấy cái gì.

   Thấy cảnh tượng này, mẹ tôi liền lùi lại sau hai bước, ngồi xuống bên cạnh Lan Lan rồi chăm chú quan sát thái độ của . Bà cảm thấy Lan Lan chắc chắn gặp phải cú sốc nào đó nên mới thành ra thế này, bản thân bà ngày ngày mang cơm đến cho Lan Lan, mặc dù chẳng chẳng rằng, thậm chí chẳng buồn ngẩng đầu nhìn bà nhưng chưa bao giờ bà gặp phải tình huống này. Mẹ tôi cố gắng lấy lại bình tĩnh, định tìm hiểu cho vì sao Lan Lan lại thành ra như thế này.

   lát sau, mẹ đợi cho tinh thần của Lan Lan ổn định lại mới khẽ thở dài : -Hài...con à, có chuyện gì tủi thân con cứ ra với mẹ, biết đâu mẹ có thể giúp con giải tỏa!

   Lan Lan lấy lại trạng thái bình thường sau cơn hoảng loạn, nghe mẹ tôi câu này liền chầm chậm ngẩng đầu lên nhìn bà rồi òa khóc nức nở. Thấy Lan Lan khóc như vậy, mẹ tôi chợt cảm thấy có chút yên lòng.

   Mẹ tôi tiếp tục khuyên nhủ Lan Lan, bà biết Lan Lan tỉnh rồi liền kiên nhẫn ngồi đợi cho trút hết nỗi tủi nhục bằng tiếng khóc. Con bản năng hay khóc, bởi vì khóc chính là cách trút hết tâm của họ.

   Thế nhưng Lan Lan từ đầu đến cuối chỉ khóc tu tu, mãi mà chịu nín, khóc cho đến khi cổ họng nghẹn lại, khóc thành tiếng, khóc ra hơi mà vẫn ngừng sụt sùi.

   Nỗi đau đớn đến tuyệt vọng của Lan Lan rất có thể là do Kim Quý gây ra! Mẹ tôi nghĩ thầm trong bụng.

   -Con à, có phải Kim Quý nhà ta khiến con phải chịu ấm ức ?- mẹ tôi hỏi dò.

   Ánh mắt kinh hoàng của Lan Lan dần dần trở nên đờ đẫn, dường như chẳng hề nghe thấy lời mẹ tôi , hoặc cũng có thể nghe thấy nhưng vẫn chỉ trả lời bà bằng im lặng như mọi khi.

   Trong lòng mẹ hiểu , Lan Lan trẻ tuổi lại xinh đẹp bị ép gả cho người đàn ông vừa già vừa xấu lại tàn tật như Kim Quý đương nhiên trong lòng chẳng dễ chịu gì. Mặc dù cả tôi rất nhiều tiền nhưng nghe Lan Lan là thành phố, chừng điều kiện gia đình cũng tương đối tốt, hoàn toàn chẳng phải lo lắng đến chuyện tiền bạc. Lan Lan giống như những đứa con ở dưới quê chỉ mong lấy được tôi để hưởng thụ giàu sang phú quý.

   Bố bảo mẹ tôi hỏi Lan Lan xem có chịu ở lại nhà chúng tôi , thực ra câu hỏi này đâu cần phải hỏi cũng biết được đáp án. Mẹ tôi ở thế bí, câu hỏi này chẳng biết phải hỏi thế nào, vì vậy mẹ chỉ có thể bắt đầu bằng cách tâm với Lan Lan, thế nhưng ấy chỉ ngồi ngây ra cả ngày trời chẳng năng gì. người chân thành muốn tâm còn người lại lạnh lùng, có thế nào cũng chẳng chịu mở miệng.

   Mãi đến gần trưa, mẹ tôi mới bê bữa sáng mà Lan Lan chẳng hề động đũa ra ngoài, vẻ mặt vô cùng ủ dột. Bố tôi vẫn ở trong nhà lớn đợi mẹ, mẹ tôi lại chẳng biết phải ăn với bố tôi ra sao. Ngẩng đầu nhìn mặt trời, thấy đến giờ làm cơm trưa, mẹ tôi lên nhà lớn mà thẳng xuống bếp chuẩn bị cơm nước.

   Mẹ vừa chân trước bước vào bếp bố chân sau theo vào.Mẹ đứng ngây người suy nghĩ trước cái bếp lò, bởi vì trong lòng rất hoang mang nên mẹ biết là bố theo mẹ vào bếp. Thấy mẹ đờ đẫn đứng trong bếp, bố liền đằng hắng vài tiếng.

   Nghe thấy tiếng đằng hằng sau lưng, mẹ giật thót cả người, ngoảnh lại thấy bố đứng ở sau lưng, trong lòng càng thêm hoang mang, định gì đó những lại thôi. Mẹ hiểu ý của bố, ông ấy đến đây là để tìm hiểu tình hình của Lan Lan.

   Chưa đợi mẹ mở miệng bố lên tiếng: -Người ta ra làm sao? Có phải là....

   Bố nốt vế đằng sau, thực ra ông cũng sớm đoán ra được kết quả của việc, chỉ là muốn tự mình ra đáp án mà muốn nghe chính miệng mẹ ra mà thôi.

   Mẹ tránh ánh mắt của bố, xoay người đến trước tủ bếp lấy đồ. Bà chần chừ hồi lâu, trả lời câu hỏi của bố mà lẩm bẩm như tự với mình: - hiểu vợ Kim Quý nó thích ăn cái gì, cái con bé này, toàn chẳng chịu động đũa, cứ thế này mãi e cũng chẳng phải cách!

   -Tôi hỏi bà đấy, tai bà điếc à?- giọng điệu của bố ràng là sốt ruột.

   Mẹ với tay lấy gạo ở trong tủ ra, nghe thấy bố vậy liền đặt lại rồi khẽ : -Con bé ấy như gặp phải cú sốc gì đó, tôi hỏi chuyện cả buổi sáng mà nó chẳng lấy nửa lời!

   Nghe mẹ vậy, bố tôi trầm ngâm , đứng ngây người ra hồi lâu rồi lặng lẽ ra ngoài. Mẹ lại lấy từ trong tủ ra mấy quả trứng gà, miệng lẩm bẩm: -Con bé này nỗi lòng ngổn ngang trăm mối, khiến cho người khác khó hiểu.Giờ cơ thể nó rất yếu, thôi làm cho nó mấy quả trứng bác thảo ăn để bồi bổ vậy....

   Kể từ hôm đó, bố tôi còn hỏi mẹ chuyện của Lan Lan nữa. Càng ngày ông càng ít .Mẹ ngày nào cũng rán cho Lan Lan mấy quả trứng bác thảo mang vào. Mặc kệ Lan Lan có ăn hay , mẹ vẫn cứ mang vào như thường lệ. Mãi cho đến ngày Lan Lan xảy ra chuyện.

   Ban ngày, trong nhà chúng tôi rất yên tĩnh. Tôi nằm trong phòng ngủ trương mắt ra bố mẹ cũng chẳng mắng mỏ gì. Còn Lan Lan luôn trốn trong phòng chẳng bao giờ thò mặt ra ngoài. Cả căn nhà của chúng tôi chìm trong yên lặng chết chóc. Tôi biết, im lặng trong nhà này đều bị "lây" từ chị dâu, đằng sau tĩnh lặng này chính là màn đêm bao la, còn cả tiếng kêu khóc thể ngăn lại trong đêm khuya.

   Chuyện ầm ĩ trong nhà là do gây ra Mỗi chiều về nhà, thậm chí còn chẳng chào hỏi chúng tôi lấy tiếng mà thẳng về phòng, lại bắt đầu những việc mà cần phải làm. Lúc đêm khuya yên tĩnh chính là lúc nhà tôi yên tĩnh nhất. tôi vào phòng bao lâu là Lan Lan bắt đầu gào khóc. Cái thanh chói tai tuyệt đối phải là tiếng rên rỉ của hành vi đương nam nữ.

   Đáng sợ nhất chính là tiếng gào khóc của Lan Lan lúc trời gần sáng. Tiếng khóc của như xé toạc màn đêm đen.

   Trời vừa hửng sáng, tôi ra khỏi cửa, trong nhà lại trở lại với yên tĩnh chết chóc. Gia đình tôi cứ thế sống qua ngày trong giao thoa giữa yên tĩnh và ầm ĩ. Những ngày tháng ấy khó chịu....nhưng cũng bế tắc.

   Mùa thu năm nay trời mưa nhiều lắm. Bầu trời suốt ngày u ám, xám xịt bởi những cơn mưa phùn liên miên hết ngày này qua ngày khác. Lúc trời hạn mong có mưa, thế nhưng mưa nhiều quá cũng chẳng phải là chuyện tốt lành gì. Những người làm nông trong thôn ai nấy đều lo lắng mưa nhiều ảnh hưởng đến vụ mùa thu hoạch.

   Trận mưa thu cuối tháng bảy lịch kéo dài liên miên suốt mười ngày liền, sắp đến rằm tháng tám rồi mà vẫn chẳng thấy có dấu hiệu dứt mưa.

   Bầu trời ở thôn Kim Gia chẳng khác gì cái chảo đen sì, những tầng mây dày đặc bao trùm lấy bầu trời, nước mưa đầy tràn trong những con mương, ao hồ của thôn Kim Gia, dập tắt hi vọng vụ mùa bội thu của người nông dân. Những giọt nước mưa lạnh băng ngấm vào núi đồi, làm đất đai sạt lở. Trong kí ức của tôi, lần đầu tiên ở thôn Kim Gia xuất trận mưa dai dẳng khủng khiếp như thế này.

   Bởi vì trời mưa nên mỏ vàng của cũng phải tạm thời ngừng khai thác. Ban ngày cứ ở lì trong hầm mỏ, ban đêm cũng thường xuyên về nhà như trước. Cứ đêm nào tôi về nhà là đêm đó thấy tiếng khóc của Lan Lan. Khó khăn lắm nhà tôi mới có đêm ngon giấc.

   Mẹ tôi chuẩn bị hoa quả và bánh trung thu từ lâu, còn tất bật cả buổi chiều để chuẩn bị bàn ăn thịnh soạn bày bàn ở nhà lớn. Bố lấy bình rượu quý lâu năm ở trong hầm ra rồi ngồi thừ bậc cửa hút thuốc. Trong làn khói đậm đặc, đôi mắt của ông như chìm trong sương mù.

   Mặc dù bình thường bố với tôi ít khi chuyện với nhau, hai người cũng rất ít khi ngồi ăn cùng bàn. Mỗi dịp cả nhà đoàn tụ, bố thường ngồi sẵn ở vị trí mà ông thường ngồi, chờ đợi chúng tôi ngồi vào bàn. Chỉ cần chúng tôi ở nhà mà mâm cơm thiếu người, bố tôi cũng động đũa.

   Thực ra thay vì rằng bố đợi cả nhà ngồi ăn bữa cơm đoàn viên chi bằng cứ rằng bố ngồi đợi tôi đúng hơn. Mỗi lần cả nhà ngồi ăn cơm, bao giờ cả cũng là người cuối cùng xuất . Tôi biết trước giờ giữa bố và luôn có mâu thuẫn nhưng mâu thuẫn giữa hai người sâu sắc đến mức nào mà khiến cho hai cha con gặp nhau cứ như người dưng. Cả bố và tôi đều ai nhắc đến chuyện trước đây, vì vậy cả tôi và mẹ đều rất mơ hồ trước mối quan hệ của họ, nhưng lại dám mở miệng hỏi.

   Cơm canh chuẩn bị đầy đủ, mẹ liền ngồi xuống bên tay trái bố, tôi cũng ngồi vào vị trí đối diện với bố mẹ. Nhìn thấy về đến, bố hơi rướn người nhìn. Tôi phát ra mắt bố như sáng lên, những nếp nhăn mặt như giãn ra đôi chút, nhưng chẳng mấy chốc lông mày của bố lại nhíu lại, tia sáng trong đôi mắt cũng tắt ngấm.Ông lặng lẽ cúi đầu rít thuốc, khói thuốc xộc lên mũi khiến ông ho sặc sụa.

   Nghe thấy từng bước chân lúc nặng lúc , tôi biết ngay là tiếng tôi vào. Bố tôi vẫn cúi đầu ho liên tục, mẹ vội vàng chạy rót cho bố cốc trà nóng, vừa đưa nước cho bố vừa hướng mắt nhìn ra cửa.

   Tôi đứng dậy, cúi đầu chào trai đứng bên cạnh, khẽ gật đầu rồi ngồi xuống bên cạnh bố.

   -Kim Quý, con gọi Lan Lan ra ăn luôn thể!- mẹ nở nụ cười hiền hậu, dịu dàng .

   đáp lời, cầm chai rượu trước mặt bố lên, mở nắp ra rồi rót rượu cho bố. Bố liền giơ bàn tay gầy guộc ra ngăn lại. -Chớ vội, còn chưa đủ người mà!- bố vừa mới ngừng ho, hơi thở vẫn còn gấp gáp, nghe như rất khó nhọc.

   Bàn tay nâng chai rượu của khựng lại mất mấy giây trong trung rồi từ từ hạ xuống bàn, khuôn mặt ương ngạnh : -Bố, đủ người rồi, có thể ăn được rồi!

   Quy tắc của nhà tôi là, khi bố chưa động đũa ai được phép động đũa. tôi định rót rượu cho bố nhưng bị bố ngăn lại rồi. Mặc dù vậy nhưng vẫn động đũa. -Kim Quý, con là nhà mình đông đủ rồi sao?- bố hỏi. - sai, người nhà ta ở đây hết cả rồi!

   Bố "hừ" giọng, đứng bật dậy, chỉ tay vào mặt quát: -Kim Quý, tao bây giờ vẫn chưa lẫn. Tao còn nhớ ràng, tháng trước mày rước vợ về nhà, giờ nó ở trong phòng mày ra ngoài, sao mày dám cả nhà ngồi đây đông đủ? ngoảnh mặt sang bên .

   -Kim Quý- bố tôi cao giọng: -Mày câm rồi à, tại sao lên tiếng?

   Bố tôi hỏi mấy câu liền, cả dường như thể ngồi yên được nữa liền đứng phắt dậy, gắt lên: - ta được coi là người nhà này!

   Câu đó vừa ra khỏi miệng , bố tôi trợn mắt kinh ngạc, hai mẹ con tôi cũng đều cảm thấy ngạc nhiên.

   -Kim Quý, Lan Lan là vợ mày cưới về, sao mày dám phải người nhà mình?-giọng của bố càng ngày càng gay gắt. - ta chẳng qua chỉ là con đàn bà con bỏ tiền ra mua về, thể coi là vợ được!

   Những điều khiến cho tôi thảng thốt. Tôi thực hiểu nghĩ gì mà lại ra những lời như vậy? Bố tôi nổi trận lôi đình, những lời ông càng lúc càng khó nghe.

   -Kim Quý, mày là người hay là súc sinh hả? Mặc dù mày lấy vợ nhờ mai mối, nhưng người ta còn sống sờ sờ trong phòng của mày, thế mà mày chẳng coi người ta là người nhà, lương tâm của mày bị chó gặm mất rồi à?

   cả bực bội với những lời khó nghe của bố, mặt mày tím tái, hừ giọng thẳng ra ngoài. Mẹ liếc mắt ra ý cho tôi, tôi lập tức hiểu ý mẹ, vội vàng kéo lại chỗ ngồi. Mẹ cũng kéo bố ngồi lại chỗ.

   -Kim An, còn mau mời chị dâu ra ăn cơm đoàn viên. Hôm nay là ngày tốt, chúng ta ai được phép nóng giận. Có chuyện gì cứ để qua trung thu rồi hẵng !- Tôi lớn bằng ngần này rồi mà đây là lần đầu tiên tôi thấy mẹ bằng giọng điệu ra lệnh như vậy. Chỉ có điều lần này những lời của mẹ có tác dụng, cơn tức giận của cả bố và tôi dường như được hóa giải phần nào, hai người hậm hực ngồi lại ghế nhưng thôi cãi vã.

   khí căng thẳng bao trùm gian. Tôi căng thẳng đứng dậy làm theo lời mẹ dặn, chẳng buồn lấy ô lao thẳng vào màn mưa.

   Mưa rơi hối hả, tôi như chạy từ nhà lớn đến căn phòng của ở phía tây. Đến trước phòng tôi có hơi chần chừ. Mặc dù Lan Lan đến ở nhà chúng tôi cũng khá lâu rồi, nhưng tôi chưa bao giờ chuyện với . Hôm đón dâu tôi chỉ đứng từ xa nhìn, thầm nhủ đúng là đẹp nhưng từ đó đến giờ chưa bao giờ tôi nhìn thẳng vào mặt Lan Lan. Thường ngày Lan Lan ra khỏi cửa đến nửa bước, tôi cũng chẳng bao giờ vào phòng của , hơn nữa đêm nào cũng nghe thấy tiếng gào khóc của Lan Lan nên tôi cũng phần nào hiểu được bất mãn của chị khi bị gả cho tôi. Hôm nay tôi dẫn Lan Lan lên nhà lớn ăn bữa cơm đoàn viên, tôi nghĩ chắc phải vì tôi coi Lan Lan là người nhà, có khi bản thân ấy muốn , mà tôi cũng chẳng có cách nào thuyết phục cả.

   Đứng trong trời mưa trước cửa phòng của chị, bộ não của tôi ngừng hoạt động, toàn thân tôi ướt đẫm đến nơi mà tôi chẳng hề phát giác ra. Tôi biết sau khi vào cửa, nhìn thấy người chị dâu xinh đẹp, trẻ trung kia tôi phải thế nào. Đến trai tôi mời mà còn chẳng được huống hồ là tôi?

   Thế nhưng, nếu như gọi Lan Lan lên nhà lớn ăn cơm, bố tôi nhất định để yên chuyện này. Với tính cách nóng nảy của bố, tôi đảm bảo bố làm ầm chuyện này lên với . Rằm tháng tám là ngày lễ đoàn viên vui vẻ, nếu nhà tôi vì chuyện này là bùng nổ chiến tranh, may để truyền ra ngoài chẳng phải làm trò cười cho thiên hạ hay sao? Thế bố với còn mặt mũi nào mà nhìn người đời?

   thế nào cũng phải mời Lan Lan cho bằng được! Tôi thầm hạ quyết tâm, nhưng rốt cuộc phải thế nào ấy mới chịu nghe lời tôi? Đầu tôi chẳng nghĩ ra được phương pháp nào hay ho cả.

   Chỉ sợ tôi lâu quá bố với trai tôi lại tiếp tục đấu khẩu, thế nên tôi chẳng có thời gian mà nghĩ ngợi lâu la, đành phải nghiến răng mở cửa vào phòng, vừa vừa gọi: -Chị dâu ơi, em đến mời chị lên nhà ăn cơm!

   Lan Lan ở trong phòng lên tiếng đáp lời. Tôi vào đến phòng khách rồi. Phòng ngủ của chị vẫn sáng đèn, ánh đèn sáng trưng như ban ngày, tôi ngẩng đầu nhìn khắp phòng lượt, thấy chị dâu đứng ở cửa phòng ngủ nhìn tôi. Lan Lan đứng đối diện với tôi, ánh mắt lạnh lùng nhìn tôi dò xét. Lần đầu tiên tiếp xúc với ở cự li gần như thế này, trong lòng tôi có chút bối rối.

   ấy quả là đẹp! Trông có vẻ chỉ ngoài hai mươi tuổi, làn da trắng bóc, dáng người thanh mảnh, những đường cong tuyệt mỹ sau chiếc váy tao nhã, khuôn mặt lạnh lùng và diễm lệ, hàng mi cong vút, đôi mắt long lanh phảng phất nỗi thê lương. Vẻ đẹp của khác người, là vẻ đẹp thuần khiết và lạnh lùng, vẻ đẹp mơ hồ khiến cho người ta chỉ có thể ngắm nhìn chứ thể chạm vào. Cũng chẳng hiểu vì sao trong hoàn cảnh này, trái tim bất trị của tôi lại đập thình thịch liên hồi, đập nhanh đến mức độ khiến cho tôi có cảm giác nghẹt thở.

   -Chị....chị dâu, em....

   ấy còn trẻ như vậy, phải gọi là chị dâu ngay trước mặt thế này là ngượng mồm. Trong ánh mắt chẳng chút biểu cảm của , chẳng hiểu sao tôi lại trở nên ấp úng.

   - là gì của ta?- cuối cùng Lan Lan cũng chịu lên tiếng, chỉ có điều giọng lạnh lùng đến đáng sợ.

   - Kim Quý là trai của em, em là em trai Kim An của ấy- tôi ấp úng đáp.

   Lan Lan nhìn tôi bằng ánh mắt dò xét rồi như mỉa mai:

   - Tôi thấy làm con trai ta hợp hơn đấy!

   Mặt tôi đỏ lựng lên, ngờ Lan Lan lại ra những lời như vậy.

   - Chị... chị dâu..

   Tôi còn chưa kịp giải thích giậm chân, trợn mắt lên quát: -Ai là chị dâu của ? Tôi quyết làm chị dâu của đâu! trai của phải là người, ta là đồ súc sinh!- Lan Lan còn chưa hết nước mắt lưng tròng.

   Có thể là lần đầu tiên nhìn thấy tôi, muốn để tôi nhìn thấy mình khóc nên Lan Lan vội vàng gạt nước mắt. Mặc dù vậy mắt vẫn đỏ hoe, vẻ mặt buồn bã, ánh mắt đầy tuyệt vọng. Cảnh tượng trước mắt khiến cho tôi biết phải làm sao. Nhưng tôi vẫn quên được mục đích đến đây là gì. Nếu như cấm tôi được gọi là "chị dâu", thế tôi đành phải thẳng ra vậy.

   -Hôm nay là rằm trung thu, bố mẹ bảo em đến mời chị lên nhà lớn ăn cơm đoàn viên!- tôi cố nhàng và cẩn thận, chỉ sợ lại đụng chạm đến .

   -Tôi chẳng phải là người nhà với các người, tại sao phải ngồi ăn cơm đoàn viên với các người?

   Lan Lan nhìn tôi đầy giận dữ, chỉ có điều đối tượng mà nhắm vào phải là tôi.

   -Vậy chị cứ coi như mình là khách của nhà em ! Em đến mời khách ra ăn cơm được sao?- tôi liền đổi giọng, cố gắng để thả lỏng bản thân.

   - về , tôi có chết cũng ngồi chung với các người đâu!- giọng điệu của Lan Lan rất kiên định. Chẳng để cho người khác kịp năn nỉ, Lan Lan xong liền thẳng vào phòng ngủ.

   -Nhưng dù sao chị cũng phải ăn cơm chứ?- tôi chịu bỏ cuộc.

   gần như quát: - cứ mặc kệ tôi, sống như thế này chẳng bằng chết!- Lan Lan hét xong liền đổ phịch xuống sàn nhà. Lúc nãy tôi bước vào, Lan Lan đứng dựa vào cửa nhìn ra ngoài, có thể do kích động lại thêm sức khỏe yếu ớt nên vừa mới rời khỏi cánh cửa thể chống đỡ được cơ thể mình.

   Lan Lan đột nhiên bị ngất khiến cho tôi vô cùng thảng thốt, tôi vừa lớn tiếng gọi trai vừa lao đến dìu Lan Lan nằm lăn dưới nền đất dậy. Thế nhưng do bên ngoài trời mưa quá nặng hạt nên trai ở trong nhà lớn chẳng thể nghe thấy tiếng gọi của tôi.

   Tôi quên mất rằng toàn thân mình ướt nhẹp, luống cuống chân tay bế Lan Lan lên. Hơi ấm từ người bện chặt vào người tôi, cơ thể mềm mại như chẳng có xương vậy. Lần đầu tiên bế trẻ tay, tôi có cảm giác tê tê như bị điện giật, toàn thân nóng bừng lên, cổ họng khô đắng, hai mắt cay xè.

   Tôi dám nghĩ ngợi nhiều, chỉ nghĩ phải đặt chị dâu nằm gọn trong lòng xuống nhanh, thế nên liền bế Lan Lan vào giường ngủ. biết tại sao đột nhiên tôi lại cảm thấy ấy đáng thương. trẻ trung và xinh đẹp như vốn dĩ nên được an hưởng cuộc sống yên ấm, hạnh phúc bên chàng trai trẻ tuổi, đẹp trai nơi thị thành. Thế mà giờ lại bị bọn buôn người độc ác bán đến nơi khỉ ho cò gáy này, còn bị ép gả cho người đáng tuổi bố mình, vừa già, vừa xấu lại còn bị thọt.

   Lan Lan nằm trong vòng tay tôi, đôi mắt nhắm nghiền. Tôi cảm thấy hơi thở của rất yếu ớt. Có thể là do toàn thân tôi bị ướt đẫm nước mưa nên tôi cảm thấy cơ thể nóng hôi hổi, nóng tới mức sắp khiến cho tôi bị tan chảy rồi.

   Những giọt nước mưa lạnh từ những lọn tóc của tôi rỏ tí tách xuống khuôn mặt xanh xao của . Lan Lan trong cơn hôn mê khẽ động đậy trong vòng tay lạnh giá của tôi, dáng vẻ của lúc này trông càng đáng thương hơn. Đến bên giường, tôi lại thấy đành lòng đặt Lan Lan xuống, rất muốn được ôm thêm lát ở trong lòng. Khoảnh khắc ấy, có thể chỉ có trái tim tôi mới hiểu , ngoài cái " đành lòng" ấy còn có cả chút " nỡ"......

   Cái suy nghĩ kì quái này vừa chợt thoáng qua trong đầu, tôi lập tức cảm thấy tội lỗi, sao bản thân mình lại dám suy nghĩ như vậy chứ? Tại sao lại dám nảy sinh thứ tình cảm ấy với chị dâu của mình cơ chứ?

   Cho dù chị dâu với trai có cách biệt quá lớn về tuổi tác, cho dù chị dâu chịu chung sống với , cho dù sau này hai người có phát triển như thế nào giờ, người phụ nữ mà tôi ôm trong lòng chính là người mà tôi lấy về. Trong mắt của tất cả những người thôn Kim Gia này, bao gồm cả bố mẹ tôi nữa, Lan Lan chính là người đàn bà của cả, là chị dâu của tôi.

   Tôi nhàng đặt Lan Lan hôn mê bất tỉnh xuống chiếc giường rộng rãi và mềm mại của cả, vội vàng kéo cái chăn mỏng ở đầu giường đắp lên người , trong lòng thầm nhủ chạy lên nhà lớn gọi hai xuống xem xem có cần đưa ấy khám bác sĩ hay .

   Vừa xoay người định tôi cảm thấy vạt áo mình khẽ giật giật, ngoảnh đầu lại nhìn hóa ra tay Lan Lan kéo áo tôi. Tôi hơi ngẩn người nhưng rồi lập tức sải bước ra ngoài cửa.

   -Xin đừng , có được ?

   Sau lưng tôi có giọng yếu ớt khe khẽ vang lên, là Lan Lan gọi tôi, giọng điệu như van xin.

   Tôi dừng bước nhưng ngoảnh đầu lại.

   -Kim An, người tốt, xin hãy giúp tôi!

   Lan Lan gọi tên tôi, tiếng gọi rất , nhưng tôi có thể nghe rất .

   -Cầu xin , chỉ có mới có thể giúp tôi, xin hãy giúp tôi, nhất định phải giúp tôi......

   Lan Lan ngừng van xin tôi, giọng đầy thê lương và bất lực khiến cho người nghe thấy xót xa.

   Tôi lập tức lao ra khỏi phòng, để mặc cho những giọt nước mưa mùa thu thấm ướt cơ thể mình, để cho đầu óc mình được tỉnh táo...thế nhưng....chân tôi lại như đeo chì.

   -Cầu xin ....- Lan Lan lại tiếp tục van xin.

   Nội tâm của tôi vô cùng mâu thuẫn cuối cùng tôi đành lòng bỏ liền chầm chậm xoay người lại, chậm rãi bước từng bước đến bên giường. Đôi chân tôi nặng nề như bị đeo đá tảng, mỗi lần bước quá khó khăn.

   Nhìn thấy tôi quay lại, đôi mắt ngân ngấn nước của Lan Lan thoáng lên tia vui vẻ. Nụ cười của đẹp nhưng quá thê lương. Bộ dạng của Lan Lan lúc đó khiến cho trái tim tôi đau xót.

   -Có cần khám bác sĩ ?- tôi đứng bên giường, cố né tránh những giọt nước mắt của .

   Lan Lan đáp lời, chỉ lặng lẽ kéo tay tôi đặt lên mặt mình. Lúc đó tôi mới phát ra bàn tay của rất lạnh trong khi khuôn mặt của lại nóng bỏng, nóng như chạm phải hòn than cháy.

   -Chị bị sốt rồi, phải khám thôi!- cái suy nghĩ đầu tiên lên trong đầu tôi là đưa Lan Lan khám, còn những vấn đề khác tôi chẳng thể nào nghĩ đến.

   - đúng là người tốt.- Lan Lan xong câu đó lại ngất .

   Tôi chẳng nghĩ được nhiều liền cúi xuống bế thốc Lan Lan lên định đưa đến bệnh viện trong thôn.

   -Đặt ta xuống!

   Sau lưng tôi vang lên tiếng quát đanh như tiếng sấm. Nghe thấy tiếng gầm lên dữ tợn của cả, tôi nhất thời hoang mang, hai tay càng ôm chặt Lan Lan mê man.....

   Còn chưa để tôi kịp phản ứng lại mặt tôi lĩnh trọn cú đấm như trời giáng. Cơ thể tôi quay cuồng suýt chút nữa ngã nhào ra đất. Bởi vì tay còn ôm Lan Lan nên mặc dù bản thân bị ăn đấm nhưng tôi vẫn lo làm bị ngã, vì vậy tôi càng ôm chặt lấy Lan Lan.

   cả chẳng chịu cho tôi có cơ hội giải thích, giận dữ cướp lấy Lan Lan ở tay tôi rồi cẩn thận đặt xuống giường, ngoảnh đầu lại tức tối quát tôi: -Mày cút ra cho tao, cút càng xa càng tốt!

   Lớn bằng ngần này rồi, mặc dù cả đối xử với tôi chẳng nóng chẳng lạnh nhưng chưa bao giờ nổi cáu với tôi. Thế mà giờ vì Lan Lan mà đối xử với tôi hung dữ như vậy, chắc chắn là hiểu nhầm tôi rồi. Tôi rất muốn giải thích ràng chuyện này với , nhưng nhìn thấy tôi đứng yên bất động, càng nổi đóa, vừa kéo vừa đẩy tôi ra ngoài cửa rồi đóng sầm cửa phòng lại trước mặt tôi.

   - cả, chị dâu sốt cao, phải đưa chị đến bệnh viện kiểm tra ngay!- tôi đứng trong trời mưa trước cửa phòng gào thét, thế nhưng cả đâu có chịu nghe.

   Tôi đứng ngây người trước cửa phòng của cả hồi lâu, đầu óc trống rỗng, biết vừa nãy mình làm cái gì, càng biết mình làm như vậy có đúng , cả nhìn tôi như thế nào, sau này đối xử với tôi ra sao?

   Bởi vì tôi đến phòng quá lâu, cả cũng rời khỏi nhà lớn, mẹ tôi sốt ruột quá liền cầm ô chạy đến xem sao.

   -Kim An, mẹ bảo con đến mời chị dâu xuống ăn cơm, sao lâu như vậy rồi mà con còn đứng ở ngoài cửa cho ướt hết cả người thế này? Cẩn thận ốm đấy!

   Nhìn thấy mẹ, sống mũi tôi lại cay cay, nghẹn ngào chẳng ra lời. Mà trong hoàn cảnh đó tôi cũng chẳng biết phải trả lời mẹ như thế nào nữa.

   Mẹ nhìn thấy tôi có vẻ khác thường liền đến đẩy cửa phòng cả, nhưng cửa bị khóa bên trong, mẹ liền kéo tay tôi quay lại nhà lớn.

   Cả bàn thức ăn thịnh soạn giờ nguội ngắt, chẳng có ai động đũa. Bố tôi ngồi lặng bên bàn ăn, đôi mắt nhắm lại như ngủ. Mẹ liền ấn tôi ngồi xuống bàn, nhìn tôi bằng ánh mắt xót xa: -Kim An, rốt cuộc là có chuyện gì xảy ra? Sao thể lại thành ra thế này?

   Người bố "say ngủ" của tôi lúc này mới ngẩng đầu lên, mí mắt khẽ giật giật, chẳng chẳng rằng. Tôi biết bố đợi tôi trả lời câu hỏi của mẹ.

   -Chị...chị.....chị dâu muốn ăn!- thấy tôi ấp úng cả buổi mà chẳng rặn ra được câu, bố tôi liền thở dài đánh thượt cái rồi đứng dậy lặng lẽ vào phòng.

   -Mẹ, con hơi lạnh, con về phòng thay quần áo đây!- tôi vừa vừa ra cửa.

   Mẹ vội vàng đưa cho tôi cái ô, miệng còn ngừng ca cẩm: -Hôm nay làm sao thế nhỉ, ngày tốt lành như vậy mà chẳng ai cười nổi lấy cái, xem ra bữa cơm hôm nay lại phải bỏ rồi!

   Tôi đón lấy cái ô từ tay mẹ, chẳng buồn mở ô mà chạy thẳng vào màn mưa. Mẹ với theo: -Kim An, làm gì có ai tay cầm ô mà lại để mưa ướt như thế hả? Thay quần áo xong nhớ quay lại đây ăn cơm nhé!

   Mẹ dứt lời tôi cũng chạy về đến căn phòng của mình ở gian nhà phía Đông rồi. Tôi đẩy mạnh cửa, bước vào bật đèn trong phòng lên. Lúc ra đóng cửa lại, tôi to với mẹ ở nhà lớn: -Mẹ ơi, bố với mẹ cứ ăn , con thấy đói...... Vốn dĩ là bữa cơm đoàn viên vui vẻ, vậy mà giờ cơm canh nguội ngắt, chỉ còn mỗi mình mẹ ngồi lại đương nhiên cũng chẳng nuốt nổi cơm. Tôi cởi bỏ bộ quần áo ướt người rồi nằm lăn ra giường, loáng thoáng nghe thấy tiếng mẹ thu dọn ở nhà lớn.

   Bởi vì bị ướt mưa đến hai lần nên nằm giường mà tôi vẫn thấy lạnh run cầm cập. Nhưng trong lòng tôi còn lạnh giá hơn, lạnh tới mức đóng băng rồi.

   Tối hôm đó tôi thức trắng, trằn trọc mãi ở giường mà sao ngủ nổi, trong đầu hỗn loạn như mớ bòng bong. Nhớ đến những việc mà cả làm để cho tôi học, lại nhớ đến vẻ hung tợn của hôm nay lúc ở trong phòng , tôi lại cảm thấy càng tủi thân. Nghĩ đến Lan Lan sốt đùng đùng tôi lại thấy lo lắng, lo sợ nhỡ đưa ấy khám xảy ra chuyện lớn sao?

   Lúc ở trong phòng, Lan Lan khổ sở van lơn tôi cứu giúp, còn tôi là người tốt, chỉ có tôi mới giúp được . Lúc đó bản thân mình cứ nghĩ có thể là do sốt cao nên Lan Lan mới nhảm thế, giờ nghĩ lại chắc có ý gì đó, lẽ nào cảm thấy bất mãn với , muốn tôi giúp chạy trốn?

   thể nào, tuyệt đối thể! Cho dù thế nào nữa tôi cũng là người nhà họ Kim, hơn nữa lại là em trai của cả, làm sao tôi có thể giúp Lan Lan bỏ chạy được chứ? Lan Lan biết thân phận của tôi rồi, sao còn cầu xin tôi giúp ấy bỏ trốn?

   Thế nhưng, tôi cứ cảm thấy lúc ấy Lan Lan cần xin tôi giúp đỡ phải là nhờ tôi đưa ấy đến bệnh viện. Chắc chắn là ấy có điều gì khó muốn nhờ tôi giúp. Vậy rốt cuộc là chuyện gì, tôi biết giúp như thế nào đây?

   Tôi có thể cảm nhận được Lan Lan hề có ác ý với mình, thậm chí còn có thể là có thiện cảm. Nhưng cho dù là như vậy, chuyện ấy là người đàn bà của thực, ai cũng biết Lan Lan chẳng vui vẻ gì khi bị ép gả cho , nhưng Lan Lan là do bỏ tiền ra mua về làm vợ, là chị dâu của tôi rồi. Có lẽ đây là số mệnh của ấy, số mệnh an bài phải chấp nhận cuộc hôn nhân như thế này, nếu như là số mệnh, chỉ có thể chấp nhận mà thôi!

   Đến độ tuổi này, tôi hiểu được những chuyện quan hệ nam nữ rồi. Tôi biết cả làm những gì, cho dù là Lan Lan tình nguyện thân mật với nhưng cũng đâu đến mức đêm nào cũng ầm ĩ như vậy? Rốt cuộc cả làm gì Lan Lan rồi? Tiếng kêu thảm thiết của Lan Lan đâu giống như tiếng rên rỉ hoan lạc khi nam nữ làm tình? Nó giống như tiếng gào thét khi bị ai đó đuổi giết hơn. Nhìn dáng vẻ xanh xao, cơ thể yếu ớt của Lan Lan ngày hôm nay, cứ thế này mãi e là nguy hiểm đến tính mạng! Nghĩ đến đây, tôi lại càng lo lắng cho hoàn cảnh của Lan Lan.

   Tôi biết rốt cuộc mình bị làm sao, tại sao tôi lại quan tâm đến Lan Lan như vậy? Nhớ lại thứ cảm giác kì diệu lúc ôm Lan Lan trong vòng tay, tôi lại thấy có lỗi với . Nhìn thấy cảnh tượng ấy, có nổi cáu, có ra tay với tôi cũng là đúng thôi.

   Càng nghĩ càng thấy mâu thuẫn, càng nghĩ càng thấy đau đầu, biết màn đêm đen sì buông xuống từ khi nào. Bên ngoài cửa, mưa dần nhưng vẫn rơi lất phất mãi thôi. Có thể vì đêm nay Lan Lan ốm nên trong nhà còn ồn ào như mọi đêm.

   bật đèn, tôi ngồi dậy, kéo cái rèm cửa sổ ở cạnh giường ngủ ra, tôi nhìn ra ngoài qua lớp cửa kính, thấy phòng của bố mẹ tắt đèn tối om còn phòng của cả vẫn thấp thoáng ánh đèn sáng. Ánh đèn mờ mờ xuyên qua màn mưa. Trong lòng tôi khỏi nhớ đến Lan Lan sốt cao, biết bây giờ tình trạng của thế nào rồi?

   Có thể là vì bị ngấm mưa nên tôi cảm thấy đau bụng. Tôi khoác cái áo ra ngoài rồi ra nhà vệ sinh. Nhờ ánh đèn hắt ra từ phòng nên tôi vẫn có thể lờ mờ nhìn thấy những thứ xung quanh mình, vì vậy mà tôi cần bật đèn. Để tránh gây ra tiếng động lúc nửa đêm nửa hôm, tôi cố ý chân tay, bật cái ô ra rồi chạy qua nhà vệ sinh ở gian phòng phía tây.

   Vừa ngồi xuống bụng tôi quặn lên từng cơn. Tôi lấy tay đè chặt vào bụng, nghiến chặt răng rên rỉ, thầm nhủ xong bớt đau bụng thôi.

   Nào ngờ ngồi cả buổi mà bụng càng lúc càng đau, đau tới mức trán tôi lấm tấm mồ hôi, hai chân mềm nhũn, toàn thân chẳng còn chút sức lực, thể đứng dậy nổi nữa.

   Đúng lúc ấy tôi nghe thấy tiếng la hét thất thanh của Lan Lan

   Tiếng hét ấy lúc trầm lúc bổng, thế nhưng nghe chói tai trong cái tiết trời mùa thu ẩm ướt này. Tiếng hét ấy như ai oán, như van xin, đầy bi thảm....khiến cho người khác phải rợn người. Tôi có thể đoán ra được là cả lại "giày vò" Lan Lan. Thế nhưng, tối nay Lan Lan bị ốm mà, sao cả chẳng có chút nhân tính nào thế, tại sao lại đối xử như vậy với phụ nữ?

   Tiếng khóc gào của Lan Lan vang lên hết trận này đến trận khác, tôi thực chịu nổi nữa liền bất chấp cơn đau dữ dội ở bụng, đưa hai tay lên bịt chặt lấy lỗ tai. Cho dù là vậy tiếng khóc than ấy vẫn ám ảnh, vẫn phảng phất xung quanh tôi.

   biết ngồi trong nhà vệ sinh mất bao lâu bụng tôi mời dần dần đỡ đau. Tôi liền khó nhọc đứng dậy. Do ngồi quá lâu nên bụng tôi trống rỗng, hai chân tê dại, toàn thân mệt lử, bóng đêm như lắc lư trước mặt tôi. Tôi lảo đảo bước như thằng say rượu.

   Khó khăn lắm mới ra khỏi nhà vệ sinh được, tôi liêu xiêu ra giữa sân, tiếng gào khóc của Lan Lan càng rệt. Nghe thấy tiếng kêu của , tim tôi càng rối loạn, chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng về lại phòng, chui vào chăn rồi bịt chặt tai lại. Có thể như vậy dễ chịu hơn chút!

   Sợ bị cả phát ra mình ở trong sân hiểu nhầm, tôi liền rón chân khẽ, lén lút như kẻ trộm, thậm chí còn dám thở mạnh, càng dám ngoảnh đầu lại nhìn, nhanh về phòng mình. Về đến phòng tôi mới thở phào nhõm.

   Vừa bước chân vào phòng, định quay lại đóng cửa tiếng gào khóc của Lan Lan ở phòng đối diện bỗng nhiên ngừng bặt. Ngay sau đó, cánh cửa phòng mở toang ra, cả tôi cởi trần từ bên trong lao ra, thờ hồng hộc vì tức giận:

   - Thằng khốn nào dám đứng ngoài cửa nhìn trộm thế hả?

   Nghe thấy tiếng quát của cả, tôi liền run lên cầm cập, tưởng rằng lúc nãy vệ sinh về bất cẩn để phát ra. Nhớ lại chuyện xảy ra lúc chiều, nếu như để phát ra mình giờ vẫn còn chưa ngủ chắc chắn cho rằng tôi chính là kẻ nhìn trộm. Nếu như vậy chắc chắn hiểu nhầm giữa hai em tôi càng thêm nghiêm trọng, chừng còn gây ra chuyện lớn ấy chứ.

   Nghĩ đến đây, tôi liền lập tức đóng cửa phòng lại, nhàng khóa trái cửa, trong lòng mừng thầm vì phòng mình bật đèn, nếu cả nhất định tưởng rằng mình nhìn trộm hai người, lúc ấy có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng rửa sạch hết tội.

  5. le hanh

   le hanh Well-Known Member

   Bài viết:
   932
   Được thích:
   647
   CHƯƠNG 4 - BÍ MẬT THÂN THẾ
   Lan Lan lúc mê lúc tỉnh, mà cho dù có tỉnh ánh mắt vẫn cứ đờ đẫn, miệng mím chặt chẳng chẳng rằng. Giờ thể ăn uống gì, chỉ sống nhờ vào truyền dịch. Bác sĩ Thường dặn mẹ tôi bón cho ấy chút nước lọc nhưng có làm thế nào Lan Lan cũng chịu mở miệng.

   Tôi gọi điện cho cả biết bao nhiêu lần, thúc giục mau mau đến bệnh viện nhưng chỉ lạnh nhạt rằng công việc bận rộn quá thể được, làm phiền tôi với mẹ chăm sóc Lan Lan.

   Tôi rất khó chịu với thái độ của , sao có thể nhẫn tâm đối xử với người phụ nữ của mình như vậy cơ chứ? Nhớ lại những điều bác sĩ Kim Nhất Thủ và bác sĩ Thường , tôi cũng cảm thấy hình như tôi làm điều gì đó bất thường với Lan Lan, nếu ấy chẳng ra nông nỗi này.

   Ngày thứ ba Lan Lan nhập viện, sau khi tỉnh chị còn hôn mê nữa, chỉ có điều chị vẫn nhất quyết chịu ăn uống, cũng chẳng chịu chuyện với chúng tôi. Bác sĩ Thường với tôi rằng giờ tính mạng của Lan Lan còn nguy hiểm nữa, bệnh tật người còn là nỗi lo chính, ấy có thể hồi phục hay còn phải phụ thuộc vào trạng thái tinh thần của nữa.

   Nhìn bộ dạng của Lan Lan chẳng ai có thể được tình trạng tinh thần của ấy giờ ra sao. Lan Lan là bệnh nhân mới hồi phục bước đầu, trông có vẻ chỉ vì sức khỏe yếu ớt nên chẳng có chút tinh thần nào, thế nhưng bác sĩ Thường lại nhận định rằng trong tiềm thức của mình, Lan Lan chẳng hề có ý muốn khỏi bệnh, cách khác, Lan Lan hề có ý thức sinh tồn.

   Trước tình trạng này của Lan Lan, mẹ tôi luôn tỏ ra lạc quan. Bà luôn tin rằng "chết vinh bằng sống nhục", mẹ Lan Lan dần khá lên thôi. Nhưng trong lòng tôi lại nghĩ khác, mặc dù ông bác sĩ "thần kinh" đó rất mơ hồ nhưng tôi cảm thấy những điều ông ta rất có lí. Sau khi Lan Lan tỉnh lại đáng nhẽ ra có thể ăn uống chút gì đó rồi, nhưng luôn dùng im lặng của mình để cự tuyệt.

   người dù ở vào hoàn cảnh này chỉ cần có thể ăn được còn có khả năng sống tiếp. Thế mà người lâm trọng bệnh như Lan Lan lại chịu ăn uống, chỉ sống nhờ vào thuốc men làm sao kéo dài sinh mạng cho được? điều đơn giản như thế này chắc chắn Lan Lan cũng hiểu, nhưng đúng như bác sĩ Thường , ấy hoàn toàn mất niềm tin với cuộc sống.

   Rốt cuộc là vì nguyên nhân gì khiến cho Lan Lan tuyệt vọng với cuộc sống như vậy? Là bởi vì bị kẻ xấu lừa bán ? Là bởi vì bị ép gả cho người mà thích? Nếu như là như vậy Lan Lan sớm nghĩ quẩn mà tìm cái chết rồi, thế nhưng có thể chống chọi đến ngày hôm nay chứng tỏ vẫn còn chưa muốn rời bỏ cái thế giới này. Vì vậy, bị ép gả cho cả, Lan Lan hề cam tâm nhưng vẫn vì chuyện ấy mà tìm đến cái chết.

   Vậy tại sao sau cơn bạo bệnh Lan Lan lại muốn sống nữa? Lẽ nào là bởi vì cả tôi chịu đến bệnh viện khiến cho Lan Lan tổn thương? Khả năng này lớn, mọi người ai ai cũng có thể nhận thấy Lan Lan hề mến cả tôi, làm sao có thể để tâm đến người mà mình thích được cơ chứ?

   Bác sĩ Thường bảo tôi nghĩ cách tìm hiểu thân thế của Lan Lan và cả những vấn đề xảy ra giữa cả và ấy. Mà cả bác sĩ Kim Nhất Thủ và bác sĩ Thường đều có nhắc đến cơ thể của Lan Lan, rốt cuộc cơ thể của Lan Lan bị làm sao?

   Bác sĩ Thường và Kim Nhất Thủ lúc kiểm tra cho Lan Lan phát ra điều gì mà họ đều tỏ thái độ bất mãn như vậy đối với cả tôi? cả rốt cuộc làm gì Lan Lan rồi? Rất có thể đây chính là điều mà bác sĩ Thường muốn tìm hiểu. Muốn biết được những chuyện này bắt buộc phải khiến cho Lan Lan chịu mở miệng. Nhưng đây lại là những chuyện riêng tư trong quan hệ nam nữ, làm sao Lan Lan có thể hé răng với người ngoài được?

   Cho dù có khó đến mấy cũng phải làm cho bằng được. Để cho bệnh tình của Lan Lan có chuyển biến tốt, biết là chuyện thể nhưng tôi vẫn kiên quyết làm cho bằng được. Sau khi nghĩ nghĩ lại, tôi quyết định làm thân thế của Lan Lan trước rồi tính sau.

   Chẳng thể lấy được thông tin gì đáng giá từ mẹ. Mẹ cũng giống như tôi, chỉ biết rằng Lan Lan là do cả tôi bỏ tiền mua về, nghe ấy còn là con thành phố, còn về chuyện Lan Lan là người ở đâu, vì sao lại bị lừa bán chẳng ai biết. Mà người biết chuyện này ngoài bên buôn người sớm cao chạy xa bay chỉ có bản thân Lan Lan là người nhất.

   dễ nhưng đến khi làm mới thấy khó khăn. Giờ Lan Lan nhất quyết chịu mở miệng, đừng đến chuyện hỏi chuyện, ngay cả việc bảo ấy mở miệng uống chút nước ấy còn chịu làm nữa là! Đời nào Lan Lan chịu mở miệng ra những trải nghiệm đau đớn của mình cho chúng tôi nghe?

   Ngày thứ hai sau khi Lan Lan tỉnh lại, mẹ lo lắng bố ở nhà biết tự chăm sóc bản thân, lại thêm chuyện hai nhất quyết chịu vào bệnh viện cũng chẳng phải là điều hay ho gì nên mẹ bàn với tôi về nhà chuyến, nhân tiện bảo bố gọi cả đến bệnh viện thăm Lan Lan. Trong nhà tôi, hai mẹ con tôi đều chẳng có tư cách gì cả, chỉ có bố tôi may ra cả mới chịu nghe.

   Sau khi mẹ , chuyện chăm sóc Lan Lan dồn cả lên vai tôi. Tôi lấy thuốc men cho cả ngày đặt sẵn lên bàn rồi ngồi xuống bên cạnh giường bệnh trông nom Lan Lan, ngay cả lúc Lan Lan ngủ say tôi cũng dám rời .

   Lúc Lan Lan tỉnh dậy, mở to đôi mắt vô hồn nhìn những bước tường trắng tinh trong phòng bệnh. Tôi biết chị ấy nghĩ cái gì, nhưng tôi đoán chị ấy nhớ lại những hồi ức tươi đẹp trong quá khứ hoặc cũng có thể nghĩ rằng bản thân mình trong cơn ác mộng.

   Mặc dù tôi ngồi bên cạnh suốt nhưng Lan Lan chẳng buồn nhìn tôi. Mỗi lần tôi dịu giọng khuyên nhủ cố gắng uống chút nước hoặc ăn chút gì đó, Lan Lan chỉ nhắm mắt ngoảnh đầu chỗ khác, mực chịu chuyện với tôi. Tôi cũng cố gắng hạn chế làm ồn bên tai Lan Lan, tôi muốn làm phiền Lan Lan, giờ ấy chỉ suy nhược cơ thể mà tinh thần cũng đứng bên bờ vực thẳm.

   Cho dù Lan Lan ngủ hay là giả vờ ngủ vì muốn đếm xỉa đến tôi, chỉ khi nào nhắm mắt lại tôi mới dám nhìn kĩ. Lan Lan nằm giường bệnh khuôn mặt trắng bệch và xanh xao, đôi mắt to đẹp lõm sâu xuống, đôi môi mọng đầy gợi cảm giờ cũng khô nứt nẻ, mái tóc nhung huyền rối rung lòa xòa ga giường trắng xóa. Trông Lan Lan bây giờ chẳng khác gì thi thể xinh đẹp.

   Nhìn trẻ chẳng có quan hệ gì với bản thân nằm trước mặt, trái tim tôi lại thấy nhoi nhói đau. Nỗi đau này rất có thể xuất phát từ lòng trắc hoặc cũng có thể còn có kèm theo cả chút tình cảm thương.

   Lan Lan cứ chịu ăn uống, cứ như thế này mãi e rằng thể cầm cự được lâu. Để Lan Lan chịu mở miệng chuyện càng sớm càng tốt, để có thể kéo dài cuộc sống của Lan Lan, kể từ lúc Lan Lan tỉnh lại tôi bắt đầu vắt óc nghĩ cách làm sao để ấy chịu ăn. Mặc dù tôi biết khả năng này lớn nhưng vẫn còn hơn là chưa thử mà bỏ cuộc.

   Lúc Lan Lan "ngủ", tôi lặng lẽ nhìn chai nước treo ở đầu giường, thứ duy nhất có thể duy trì mạng sống của Lan Lan lúc này, từng giọt từng giọt vào máu của , Lan Lan hề phản ứng, có thể ấy chẳng còn sức lực mà phản ứng nữa. Đầu tôi chợt nảy ra ý. Tôi xin y tá ít bông gòn, chấm vào nước ấm, cẩn thận đưa lại gần đôi môi khô nứt của Lan Lan rồi nhàng vắt miếng bông. Dòng nước miếng bông chảy xuống làn môi khô nứt của Lan Lan rồi trào cả ra ngoài, làm ướt khuôn mặt trắng bệch của .

   Tôi vội vàng lấy bông khô lau sạch nước mặt Lan Lan, trong lòng lo lắng Lan Lan vì vậy mà giận mình. Len lén nhìn Lan Lan, phát ra ấy hề giận tôi, tôi như mở cờ trong bụng. Lan Lan những giận tôi mà đôi môi còn khe khẽ mấp máy. Tôi còn nhìn thấy hai hàng nước mắt lặng lẽ lăn ra từ khóe mắt .

   Lan Lan chấp nhận tôi rồi! Mặc dù ấy chẳng gì với tôi nhưng tôi có thể cảm nhận được rằng giữa sống và cái chết, lựa chọn sống.

   Tôi vì thế mà phấn khích vô cùng, bàn tay cầm miếng bông gòn khẽ run rẩy. Tôi vội vàng thấm nước vào bông gòn rồi kề vào miệng Lan Lan, lòng mừng thầm khi nhìn thấy những giọt nước sinh mệnh thấm dần vào miệng .

   Phương pháp này của tôi cuối cùng cũng khiến cho Lan Lan chịu "uống" nước, giúp cho cơ thể được bổ sung thêm nước, điều đó có nghĩa là cơ thể Lan Lan được tiếp thêm "máu", lượng "máu" này chỉ là "nước trường sinh" cứu vớt sinh mạng của Lan Lan mà còn là tâm huyết của tôi.

   Cứ như vậy, tôi dùng những giọt nước bé để " chuyện" với Lan Lan. Chúng tôi chuyện bằng miệng, mà bằng trái tim trong im lặng..........

   Mẹ mấy ngày mà thấy quay trở lại, cả càng thấy bóng dáng đâu. Tôi với Lan Lan ở bên nhau mấy ngày trời, Lan Lan có những biến chuyển khiến tôi vô cùng vui mừng. ấy bắt đầu ăn uống, cũng bắt đầu chịu chuyện với tôi.

   Lan Lan nhiều, thường chỉ "cám ơn" sau mỗi lần tôi bón nước, bón cơm hay cho uống thuốc. rất , cũng dám nhìn thẳng vào mắt tôi. Tôi có thể nhìn thấy trong ánh mắt né tránh ấy còn có chút ngại ngùng khó mà phát ra.

   Lan Lan chịu ăn uống nên khí sắc tốt lên nhanh chóng, khuôn mặt trắng bệch của từ từ hồng hào trở lại, tinh thần cũng khá lên rất nhiều. Nhìn thấy tôi ở bên trông nom chẳng rời nấy nửa bước, Lan Lan thường gật đầu hoặc mỉm cười cảm kích với tôi. Nụ cười của hiếm có. Những nụ cười rạng rỡ đến mê người tôi chưa từng nhìn thấy kể từ khi Lan Lan bước vào nhà tôi.

   Chỉ có điều, mỗi khi ngủ, Lan Lan vẫn thường rên la đầy sợ hãi, trán lấm tấm mồ hôi, luôn miệng lẩm bẩm: "Đừng...đừng mà". Mỗi lần Lan Lan giật mình bừng tỉnh khỏi cơn ác mộng, tôi lại kìm được lòng ôm chặt lấy , nhàng vuốt vuốt mái tóc dài để an ủi, để cho Lan Lan thỏa sức nức nở trong lòng mình.

   Mỗi lần như vậy trong lòng tôi lại thấy rất mâu thuẫn và bất an. Người đáng nhẽ ra phải an ủi và chăm sóc cho Lan Lan là cả chứ phải tôi, tôi biết bản thân mình làm vậy là đúng hay sao, làm như vậy có có lỗi với cả hay ? Thế nhưng tình cảnh trước mặt khiến cho tôi thể chối từ, càng đành lòng bỏ mặc. Lan Lan lúc đó chẳng khác gì con chim hoảng loạn, ấy rất cần có hơi ấm và thương, cái mà cả hề mang lại cho .

   Mấy ngày sau, cuối cùng mẹ cũng trở lại bệnh viện. Mẹ đưa cho tôi mấy nghìn tệ để lo liệu chuyện của Lan Lan. Nhìn thấy tình trạng của Lan Lan có chuyển biến tốt, mẹ cũng yên tâm đôi chút. Mẹ bố tuổi cao sức yếu lại tiện, lại thêm chuyện vui hôm trung thu nên bố cũng vì tức khí mà đổ bệnh rồi.

   Bố tôi giờ ở nhà cũng cần có người chăm sóc, mẹ ăn cơm trưa qua loa xong là phải quay về. Trước khi mẹ còn đến bên giường bệnh của Lan Lan, nhàng an ủi và động viên chị. Trải qua cơn bạo bệnh này, Lan Lan cũng bắt đầu thay đổi thái độ với mẹ tôi. Lúc mẹ rất chăm chú lắng nghe, mẹ xong còn gật đầu mỉm cười. Trước khi mẹ ra khỏi phòng bệnh còn thân mật gọi bà là "bác". Nghe thấy Lan Lan gọi mình là "bác", mẹ tôi ngây người ngạc nhiên rồi vui mừng mỉm cười với Lan Lan: -Con à, cố gắng dưỡng bệnh cho tốt, bác ở nhà đợi con về nhé!

   Câu này của mẹ chọc đúng vào vết thương của Lan Lan, tôi nhận thấy mặt Lan Lan đột nhiên biến sắc, nụ cười môi lập tức vụt tắt. Lan Lan đáp lời mẹ mà chỉ lặng lẽ cúi đầu.

   Thấy tình hình có vẻ ổn, tôi liền vội vàng đẩy mẹ ra ngoài cửa, ra hiệu bảo mẹ hãy về . Ra khỏi cổng bệnh viện, tôi tiễn mẹ ra tận bến xe. Mẹ kéo tôi sang bên khẽ: -Kim An này, trai con kể từ hôm chị dâu nhập viện cũng chẳng thèm về nhà, nhờ người báo tin cho nó nó cũng chẳng đến bệnh viện. Mẹ vừa lo bệnh của chị dâu con thể chữa khỏi, lại lo nhỡ chị dâu con biến mất rồi biết ăn ra sao với cả con. thực lòng để con ở bệnh viện trông nom chị dâu mẹ thể yên tâm, thế nhưng mẹ chẳng thể đâu được. Thấy chị dâu con khá dần lên, con nhất định phải để mắt đến chị, đừng để chị chạy mất đấy!- rồi mẹ liền giục tôi quay lại bệnh viện, còn bà buồn bã ra về. Tôi rất khó chịu với những lời mẹ , thế nhưng nghĩ kĩ lại tôi lại thấy những điều mẹ phải là có lí. Lan Lan mà muốn bỏ trốn bỏ trốn ở đây dễ hơn ở nhà nhiều. Nếu như chị ấy thực bỏ trốn khỏi bệnh viện trước mắt tôi biết trai tôi xử lí tôi ra sao nữa? Tôi đột nhiên lại thấy việc mình ở lại bệnh viện chăm sóc Lan Lan chẳng khác gì là người giám sát. Tôi vội vàng quay trở lại phòng bệnh, nhìn thấy Lan Lan vẫn còn nằm giường bệnh mới thở phào nhõm.

   Sức khỏe của Lan Lan từ từ bình phục, tinh thần cũng có biến chuyển tốt, thế nhưng vẫn thường ngồi ngẩn ngơ mình. Sau mấy ngày quan sát Lan Lan, bác sĩ Thường liền gọi tôi đến chuyện:

   - Chàng trai, chuyện tôi giao cho cậu cậu làm xong chưa? phải tôi hù dọa cậu đâu nhưng chính mắt cậu cũng nhìn thấy rồi đấy, chị dâu của cậu được bình thường. Để điều trị bệnh của ấy, giờ tôi phải căn cứ những thông tin mà cậu tìm hiểu được để kê đơn cho thích hợp, nếu đợi chị dâu cậu ra viện rồi để lại di chứng về thần kinh.

   Tôi biết là bác sĩ Thường hề hù dọa mình. Lan Lan ràng là được bình thường. Gần như đêm nào ấy cũng nằm mơ thấy ác mộng, mỗi lần tỉnh lại sau cơn mơ toàn thân đều run rẩy, răng nghiến vào nhau kèn kẹt, bộ dạng rất đáng sợ. Còn nữa, mỗi khi thức giấc rất hay ngồi ngơ ngẩn, ánh mắt đờ đẫn, cho dù miệng vẫn mỉm cười nhưng nụ cười kì lạ. Tinh thần của Lan Lan rất ổn định, trong phòng chỉ cần có tiếng động lạ là thấy hoảng hốt lên rồi. Lan Lan yếu đuối và mong manh như cái bình thủy tinh, chỉ cần chút sơ ý cũng khiến cho vỡ vụn.

   Chuyện bác sĩ Thường căn dặn phải làm tôi vẫn chưa thực được, mà tôi cũng chẳng biết hỏi Lan Lan bằng cách nào. Tôi sợ Lan Lan chịu mà sợ ấy bị kích thích. Với tình trạng của Lan Lan giờ tôi thể cân nhắc kĩ càng.

   Thấy tôi cúi đầu năng gì, bác sĩ Thường liền thở dài: -Chàng trai này, tôi biết cậu rất khó xử, hơn nữa chuyện này bệnh nhân cũng chẳng chịu mở miệng . Là bác sĩ, tôi phải có trách nhiệm với bệnh nhân của mình, điều gì cần phải tôi đều với cậu hết rồi. Chỉ có điều, chuyện này đối với cậu chẳng có lựa còn nào cả, nếu như cậu lo rằng bệnh tình của chị dâu cậu để lại di chứng sau này vài hôm nữa là chị dâu cậu có thể xuất viện được rồi - rồi ông đứng dậy khoát tay:

   - Tôi bận, nếu có chuyện gì khác cậu có thể được rồi!

   Tôi đứng yên bất động, vội vàng : -Bác sĩ, cháu tin những gì bác sĩ , cũng biết bác sĩ có cách để chữa trị cho chị dâu cháu, xin bác sĩ đừng từ bỏ, cháu nhanh chóng tìm cách tìm hiểu tình cảnh của chị dâu cháu ạ!

   Nghe tôi vậy bác sĩ Thường liền ngồi xuống, vẻ mặt nghiêm nghị nhìn tôi: -Chàng trai, ai cũng có thể nhận ra cậu rất thích chị dâu của mình, tôi nghĩ cậu chắc cũng muốn để chị dâu mình bị di chứng sau này! Giờ cậu đến như vậy tôi với tư cách là bác sĩ cũng thẳng để cho cậu biết, tôi chỉ có thể cố gắng hết sức chữa trị cho chị dâu cậu, nhưng tôi dám đảm bảo có thể trị khỏi trăm phần trăm cho ấy, bởi vì tình trạng của chị dâu cậu giờ còn là bệnh cơ thể nữa mà là bệnh trong tư tưởng, cách khác chính là tâm bệnh.

   -Tâm bệnh?- tôi mơ hồ gật đầu.

   - Phần lớn những người mắc tâm bệnh đều là vì bị gặp phải cú sốc quá lớn mà người thường thể nào cảm nhận được.

   Những người phải chịu những kích thích quá dữ dội thế này thường rơi vào trạng thái trầm uất, tâm trạng luôn luôn khủng hoảng và lo sợ. Lâu dần hình thành nên chứng rối loạn thần kinh, nghiêm trọng hơn có thể gây ra những vấn đề bất thường về thần kinh. Nếu để lâu điều trị phát triển thành căn bệnh tâm thần. Chị dâu cậu là loại người hướng nội nhưng bản thân ấy là người thông minh, vì vậy những dấu hiệu giờ cho thấy chị cậu bị rối loạn tâm thần gián đoạn. Mà chứng rối loạn này có thuốc nào điều trị được, bắt buộc phải dùng phương pháp điều trị đặc biệt...

   -Phương pháp gì vậy?- tôi sốt ruột hỏi.

   Bác sĩ Thường tiếp tục giải thích: -Tục ngữ , muốn chữa tâm bệnh phải có tâm dược, muốn tháo chuông phải tìm người buộc chuông. Bệnh của chị cậu cần điều trị bằng phương pháp tâm lí, điều trị tâm lí cũng cần có thuốc mới có hiệu quả được, chỉ có điều loại thuốc này rất khó kiếm!

   Tôi trợn tròn mắt ngạc nhiên:

   - Thuốc gì mà khó kiếm thế ạ, lẽ nào nó quá quý hiếm?

   Bác sĩ Thường khẽ mỉm cười, chậm rãi trả lời:

   - Loại thuốc này có dùng bao nhiêu tiền cũng chẳng mua được!

   - Thế rốt cuộc nó là thuốc gì ạ?

   - Tâm dược.

   Tôi giật mình kinh ngạc, bác sĩ Thường điều trị cho Lan Lan bằng phương pháp tâm lí, đương nhiên cần phải cho ấy sử dụng tâm dược. Mà ông ấy lại bảo tôi phải nghĩ cách làm những chuyện đó, chỉ là tìm nguồn gốc căn bệnh của Lan Lan mà cũng là tìm "thuốc dẫn" để cho bác sĩ nhìn bệnh mà bốc thuốc.

   Trải qua thời gian điều dưỡng, Lan Lan có thể xuống giường lại, việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày Lan Lan cũng có thể tự làm được rồi. Thế nhưng Lan Lan vẫn có thói quen nằm giường để tôi mang cơm đến bón cho ăn. Đương nhiên là tôi cũng rất sẵn sàng chăm lo cho .

   Ở cạnh nhau lâu như vậy tôi mới phát ra Lan Lan phải là lạnh lùng. Trước mặt tôi luôn tỏ ra ngoan ngoãn, hiền lành, ngoan ngoãn giống hệt như con cừu non vậy. Nhìn thấy bộ dạng đáng của Lan Lan, trong lòng tôi lại cảm thấy vô cùng ngọt ngào.

   Lan Lan bắt đầu chủ động chuyện với tôi, chỉ có điều vấn đề chuyện chẳng ăn nhập với nhau khiến cho đầu tôi cứ rối tung cả lên. Lan Lan vẫn rên la trong những giấc mộng, dường như ấy gặp phải chuyện gì khủng khiếp lắm. Điều này càng khiến tôi tin vào những điều mà bác sĩ Thường , nếu như cố gắng tìm ra nguồn căn việc thể nào điều trị triệt để căn bệnh tinh thần của được.

   Bởi vì biết Lan Lan vẫn còn rất yếu nên mỗi khi chuyện với , tôi rất cẩn thận trong lời ăn tiếng , chỉ lo mình nhỡ miệng gây tổn thương cho . Thế nhưng chẳng có lúc nào tôi quên được lời dặn dò của bác sĩ Thường, cũng chẳng có lúc nào là tôi tìm cơ hội để khiến Lan Lan ra cảnh ngộ và thân phận của mình.

   Hôm nay, ngoài trời mặt trời vô cùng rực rỡ. Lan Lan với tôi muốn ra vườn hoa ngồi, hơn nửa tháng rồi nhìn thấy thế giới bên ngoài.

   Tôi cẩn thận dìu Lan Lan ra ngoài vườn hoa. Ánh nắng mặt trời rực rỡ đầu, những cơn gió man mát thổi qua khiến cho người ta cảm thấy dễ chịu. Hôm nay tâm trạng của Lan Lan rất tốt, chuyện hình như cũng lộn xộn như mọi khi. Nếu như cứ ở bên cạnh như thế này, tôi tin chắc rằng mình thẻ coi chị là bệnh nhân được.

   Lan Lan cũng thích ánh mặt trời như người bình thường, thích những bông hoa xíu tô điểm vườn hoa. kéo tay tôi khắp vườn hoa, miệng ngừng giải thích cho tôi về những loài hoa như nhà sinh vật học thứ thiệt. Lan Lan biết rất các loài hoa, tập tính và nơi xuất xứ của chúng.

   - Tôi thích nhất là hoa lan, trong phòng của tôi có đặt chậu hoa phong lan, nó còn nở hoa cơ đấy. biết giờ nó ra sao rồi? - Lan Lan đến bên chậu hoa lan, vẻ mặt buồn bã .

   - Hóa ra chị lại biết nhiều về hoa như vậy. Em còn nghe trong các loài hoa, hoa lan là khó nuôi nhất. Loài hoa này đòi hỏi rất cao về điều kiện khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm. Tên của chị là Lan Lan, mà chị lại thích nhất hoa lan, chắc chắn nhà chị là nơi thích hợp để cho loài hoa lan sinh trưởng rồi!

   Tôi vừa hỏi dò vừa lén quan sát sắc mặt của Lan Lan, đây là cơ hội tốt nhất để tìm hiểu về thân thế của .

   Lan Lan dường như nghe thấy những gì tôi , ánh mắt thất thần nhìn vào chậu hoa lan trước mặt. Tôi biết nhớ lại những ngày tháng vui vẻ bên người thân trong gia đình.

   - Nó chết rồi, nó bị ta hại chết rồi......... - Lan Lan vẫn lẩm bẩm mình.

   - Chị có ở nhà chắc chắn mẹ chị thay chị chăm sóc chậu hoa lan, hơn nữa ngày chị quay trở về, đến lúc đó chị có thể nhìn thấy nó rồi!- tôi ở bên an ủi. Chẳng ngờ câu này của tôi lại phản tác dụng. Nghe thấy tôi vậy Lan Lan tỏ ra vô cùng kích động, gào lên: -Nó chết rồi, tôi cũng chẳng thể quay về được nữa!- rồi bị bưng mặt khóc nức nở.

   Tôi hốt hoảng ôm chặt lấy Lan Lan mà biết an ủi thế nào. Cứ tưởng có thể thông qua hoa lan để tìm hiểu tình hình gia đình của Lan Lan, từng bước lần ra nhà ở đâu, tại sao lại bị lừa bán . Thế mà kết quả lại chỉ vì câu an ủi mà khiến cho Lan Lan rơi vào trạng thái kích động, thế là cơ hội tốt tan tành mây khói, giờ còn phải nghĩ cách để làm cho Lan Lan bình tĩnh lại.

   Lan Lan khóc nức nở trong vòng tay tôi, hai con mắt sưng đỏ lên. Tôi kiên nhẫn chờ đợi đến khi tiếng khóc dứt mới dìu ngồi lên cái ghế trong vườn hoa

   - Xin lỗi, tại em sai rồi! - tôi xin lỗi Lan Lan, nào ngờ ấy lại nhìn tôi đầy áy náy, dường như định gì với tôi nên đôi môi khẽ mấp máy, nhưng chẳng được thành lời.

   Lan Lan từ từ bình tĩnh lại, tôi lấy hết dũng khí để hỏi : -Chị lâu như vậy rồi, trong nhà chắc lo lắng cho chị lắm. Có khi họ còn nháo nhác tìm chị cũng nên! Chị có thể cho em biết nhà chị ở đâu ? Biết đâu em lại giúp gì được cho chị....

   Những điều tôi đều là thực lòng, nếu như Lan Lan chịu nhà chị ở đâu, bố mẹ chị là ai có lẽ tôi tìm cách thông báo cho người nhà của chị, cho họ biết hoàn cảnh của Lan Lan giờ, bảo họ mau đến giải cứu cho chị.

   chẳng ngờ suy nghĩ bán đứng cả để giúp đỡ Lan Lan chạy trốn lại lần nữa phản tác dụng. Lan Lan gần như gào lên với tôi:

   - Đừng, đừng giúp tôi về nhà! Tôi vốn có nhà, có bố mẹ, họ chết từ lâu rồi, giờ tôi chẳng còn gì nữa rồi!- rồi những giọt nước mắt lại tuôn ra hối hả như mưa. mặt Lan Lan lúc này ngoài nước mắt còn có cả những nỗi đau đớn và khiếp sợ.

   Tôi hoàn toàn bế tắc trước những phản ứng của Lan Lan, mâu thuẫn trong câu trước câu sau của Lan Lan càng khiến cho tôi cảm thấy kinh ngạc, ràng ban nãy ấy còn nhớ rằng nhà mình có trồng hoa lan, thế mà giờ ấy lại bảo mình hoàn toàn chẳng có gia đình, còn bố mẹ mất từ lâu, lẽ nào Lan Lan là đứa trẻ mồ côi đáng thương?

   Với tình cảnh này càng hỏi chỉ càng thêm phiền phức, có lẽ tất cả những vấn đề mà tôi đề cập đến đều chạm vào nỗi đau của Lan Lan. Tôi biết thể nào thu được những thông tin mà bác sĩ Thường muốn biết từ miệng Lan Lan nữa nên đành dỗ dàng ấy về phòng, bảo nằm xuống nghỉ ngơi chút.

   Có lẽ là vì ban nãy ở ngoài vườn hoa, tâm trạng của Lan Lan bị kích động quá mức, cũng có thể là do ấy cảm thấy mệt mỏi rồi nên vừa nằm xuống giường là Lan Lan ngủ luôn. mặt Lan Lan lúc này vẫn còn vương lại những vệt nước mắt, dường như vừa về khoảng thời gian đầy cay đắng ai biết đến của mình.

   Nhân lúc Lan Lan ngủ say, tôi len lén rời khỏi phòng bệnh tìm bác sĩ Thường:

   - Bác sĩ Thường, xem ra chuyện bác sĩ nhờ cháu khó mà làm được. Mỗi câu hỏi của cháu dường như đều khiến cho Lan Lan bị kích động. Cháu lo cứ hỏi nữa ảnh hưởng xấu đến chị ấy. Những vấn đề mà bác sĩ muốn cháu hỏi chị ấy rất có thể khiến cho bệnh tình của chị ấy nặng thêm, cháu đành lòng làm tổn thương chị ấy!- tôi bất lực với bac sĩ Thường tình hình của Lan Lan.

   Tôi biết ràng những lời mình vừa với bác sĩ Thường có kết quả gì, chắc chắn bác sĩ Thường vì vậy mà từ bỏ việc chữa trị cho Lan Lan. Nếu như tìm hiểu được bệnh tình của bệnh nhân làm sao ông ấy có thể "bốc thuốc" được đây?

   Tuy nhiên, điều khiến cho tôi ngạc nhiên là bác sĩ Thường hề tức giận mà còn đầy tự tin:

   - Chàng trai, tôi còn chưa đánh trống lui sao cậu nản lòng rồi hả? Giác quan thứ sáu mách bảo tôi rằng cậu sắp đạt được cái mà cậu muốn rồi!

   Những điều mà bác sĩ Thường càng khiến cho tôi mơ hồ, đầu óc tôi cứ quay cuồng với những câu hỏi lời đáp. Thấy cái mặt tôi nghệt ra hệt thằng ngốc, bác sĩ Thường liền mỉm cười đầy bí , ghé vào tai tôi thầm vài câu. Chỉ nghe thấy vậy tim tôi cũng suýt nhảy ra ngoài.

   Tôi chưa tìm được đáp án cho câu đố về thân phận của Lan Lan, thế nên bác sĩ Thường cho tôi điều bí mật ai có thể ngờ tới ........Sao vào nhà mà con còn đứng ở ngoài cửa cho ướt hết cả người thế này? Cẩn thận ốm đấy!

   Nhìn thấy mẹ, sống mũi tôi lại cay cay, nghẹn ngào chẳng ra lời. Mà trong hoàn cảnh đó tôi cũng chẳng biết phải trả lời mẹ như thế nào nữa.

   Mẹ nhìn thấy tôi có vẻ khác thường liền đến đẩy cửa phòng cả, nhưng cửa bị khóa bên trong, mẹ liền kéo tay tôi quay lại nhà lớn.

   Cả bàn thức ăn thịnh soạn giờ nguội ngắt, chẳng có ai động đũa. Bố tôi ngồi lặng bên bàn ăn, đôi mắt nhắm lại như ngủ. Mẹ liền ấn tôi ngồi xuống bàn, nhìn tôi bằng ánh mắt xót xa: -Kim An, rốt cuộc là có chuyện gì xảy ra? Sao thể lại thành ra thế này?

   Người bố "say ngủ" của tôi lúc này mới ngẩng đầu lên, mí mắt khẽ giật giật, chẳng chẳng rằng. Tôi biết bố đợi tôi trả lời câu hỏi của mẹ.

   -Chị...chị.....chị dâu muốn ăn!- thấy tôi ấp úng cả buổi mà chẳng rặn ra được câu, bố tôi liền thở dài đánh thượt cái rồi đứng dậy lặng lẽ vào phòng.

   -Mẹ, con hơi lạnh, con về phòng thay quần áo đây!- tôi vừa vừa ra cửa.

   Mẹ vội vàng đưa cho tôi cái ô, miệng còn ngừng ca cẩm: -Hôm nay làm sao thế nhỉ, ngày tốt lành như vậy mà chẳng ai cười nổi lấy cái, xem ra bữa cơm hôm nay lại phải bỏ rồi!

   Tôi đón lấy cái ô từ tay mẹ, chẳng buồn mở ô mà chạy thẳng vào màn mưa. Mẹ với theo: -Kim An, làm gì có ai tay cầm ô mà lại để mưa ướt như thế hả? Thay quần áo xong nhớ quay lại đây ăn cơm nhé!

   Mẹ dứt lời tôi cũng chạy về đến căn phòng của mình ở gian nhà phía Đông rồi. Tôi đẩy mạnh cửa, bước vào bật đèn trong phòng lên. Lúc ra đóng cửa lại, tôi to với mẹ ở nhà lớn: -Mẹ ơi, bố với mẹ cứ ăn , con thấy đói...... Vốn dĩ là bữa cơm đoàn viên vui vẻ, vậy mà giờ cơm canh nguội ngắt, chỉ còn mỗi mình mẹ ngồi lại đương nhiên cũng chẳng nuốt nổi cơm. Tôi cởi bỏ bộ quần áo ướt người rồi nằm lăn ra giường, loáng thoáng nghe thấy tiếng mẹ thu dọn ở nhà lớn.

   Bởi vì bị ướt mưa đến hai lần nên nằm giường mà tôi vẫn thấy lạnh run cầm cập. Nhưng trong lòng tôi còn lạnh giá hơn, lạnh tới mức đóng băng rồi.

   Tối hôm đó tôi thức trắng, trằn trọc mãi ở giường mà sao ngủ nổi, trong đầu hỗn loạn như mớ bòng bong. Nhớ đến những việc mà cả làm để cho tôi học, lại nhớ đến vẻ hung tợn của hôm nay lúc ở trong phòng , tôi lại cảm thấy càng tủi thân. Nghĩ đến Lan Lan sốt đùng đùng tôi lại thấy lo lắng, lo sợ nhỡ đưa ấy khám xảy ra chuyện lớn sao?

   Lúc ở trong phòng, Lan Lan khổ sở van lơn tôi cứu giúp, còn tôi là người tốt, chỉ có tôi mới giúp được . Lúc đó bản thân mình cứ nghĩ có thể là do sốt cao nên Lan Lan mới nhảm thế, giờ nghĩ lại chắc có ý gì đó, lẽ nào cảm thấy bất mãn với , muốn tôi giúp chạy trốn?

   thể nào, tuyệt đối thể! Cho dù thế nào nữa tôi cũng là người nhà họ Kim, hơn nữa lại là em trai của cả, làm sao tôi có thể giúp Lan Lan bỏ chạy được chứ? Lan Lan biết thân phận của tôi rồi, sao còn cầu xin tôi giúp ấy bỏ trốn?

   Thế nhưng, tôi cứ cảm thấy lúc ấy Lan Lan cần xin tôi giúp đỡ phải là nhờ tôi đưa ấy đến bệnh viện. Chắc chắn là ấy có điều gì khó muốn nhờ tôi giúp. Vậy rốt cuộc là chuyện gì, tôi biết giúp như thế nào đây?

   Tôi có thể cảm nhận được Lan Lan hề có ác ý với mình, thậm chí còn có thể là có thiện cảm. Nhưng cho dù là như vậy, chuyện ấy là người đàn bà của thực, ai cũng biết Lan Lan chẳng vui vẻ gì khi bị ép gả cho , nhưng Lan Lan là do bỏ tiền ra mua về làm vợ, là chị dâu của tôi rồi. Có lẽ đây là số mệnh của ấy, số mệnh an bài phải chấp nhận cuộc hôn nhân như thế này, nếu như là số mệnh, chỉ có thể chấp nhận mà thôi!

   Đến độ tuổi này, tôi hiểu được những chuyện quan hệ nam nữ rồi. Tôi biết cả làm những gì, cho dù là Lan Lan tình nguyện thân mật với nhưng cũng đâu đến mức đêm nào cũng ầm ĩ như vậy? Rốt cuộc cả làm gì Lan Lan rồi? Tiếng kêu thảm thiết của Lan Lan đâu giống như tiếng rên rỉ hoan lạc khi nam nữ làm tình? Nó giống như tiếng gào thét khi bị ai đó đuổi giết hơn. Nhìn dáng vẻ xanh xao, cơ thể yếu ớt của Lan Lan ngày hôm nay, cứ thế này mãi e là nguy hiểm đến tính mạng! Nghĩ đến đây, tôi lại càng lo lắng cho hoàn cảnh của Lan Lan.

   Tôi biết rốt cuộc mình bị làm sao, tại sao tôi lại quan tâm đến Lan Lan như vậy? Nhớ lại thứ cảm giác kì diệu lúc ôm Lan Lan trong vòng tay, tôi lại thấy có lỗi với . Nhìn thấy cảnh tượng ấy, có nổi cáu, có ra tay với tôi cũng là đúng thôi.

   Càng nghĩ càng thấy mâu thuẫn, càng nghĩ càng thấy đau đầu, biết màn đêm đen sì buông xuống từ khi nào. Bên ngoài cửa, mưa dần nhưng vẫn rơi lất phất mãi thôi. Có thể vì đêm nay Lan Lan ốm nên trong nhà còn ồn ào như mọi đêm.

   bật đèn, tôi ngồi dậy, kéo cái rèm cửa sổ ở cạnh giường ngủ ra, tôi nhìn ra ngoài qua lớp cửa kính, thấy phòng của bố mẹ tắt đèn tối om còn phòng của cả vẫn thấp thoáng ánh đèn sáng. Ánh đèn mờ mờ xuyên qua màn mưa. Trong lòng tôi khỏi nhớ đến Lan Lan sốt cao, biết bây giờ tình trạng của thế nào rồi?

   Có thể là vì bị ngấm mưa nên tôi cảm thấy đau bụng. Tôi khoác cái áo ra ngoài rồi ra nhà vệ sinh. Nhờ ánh đèn hắt ra từ phòng nên tôi vẫn có thể lờ mờ nhìn thấy những thứ xung quanh mình, vì vậy mà tôi cần bật đèn. Để tránh gây ra tiếng động lúc nửa đêm nửa hôm, tôi cố ý chân tay, bật cái ô ra rồi chạy qua nhà vệ sinh ở gian phòng phía tây.

   Vừa ngồi xuống bụng tôi quặn lên từng cơn. Tôi lấy tay đè chặt vào bụng, nghiến chặt răng rên rỉ, thầm nhủ xong bớt đau bụng thôi.

   Nào ngờ ngồi cả buổi mà bụng càng lúc càng đau, đau tới mức trán tôi lấm tấm mồ hôi, hai chân mềm nhũn, toàn thân chẳng còn chút sức lực, thể đứng dậy nổi nữa.

   Đúng lúc ấy tôi nghe thấy tiếng la hét thất thanh của Lan Lan

   Tiếng hét ấy lúc trầm lúc bổng, thế nhưng nghe chói tai trong cái tiết trời mùa thu ẩm ướt này. Tiếng hét ấy như ai oán, như van xin, đầy bi thảm....khiến cho người khác phải rợn người. Tôi có thể đoán ra được là cả lại "giày vò" Lan Lan. Thế nhưng, tối nay Lan Lan bị ốm mà, sao cả chẳng có chút nhân tính nào thế, tại sao lại đối xử như vậy với phụ nữ?

   Tiếng khóc gào của Lan Lan vang lên hết trận này đến trận khác, tôi thực chịu nổi nữa liền bất chấp cơn đau dữ dội ở bụng, đưa hai tay lên bịt chặt lấy lỗ tai. Cho dù là vậy tiếng khóc than ấy vẫn ám ảnh, vẫn phảng phất xung quanh tôi.

   biết ngồi trong nhà vệ sinh mất bao lâu bụng tôi mời dần dần đỡ đau. Tôi liền khó nhọc đứng dậy. Do ngồi quá lâu nên bụng tôi trống rỗng, hai chân tê dại, toàn thân mệt lử, bóng đêm như lắc lư trước mặt tôi. Tôi lảo đảo bước như thằng say rượu.

   Khó khăn lắm mới ra khỏi nhà vệ sinh được, tôi liêu xiêu ra giữa sân, tiếng gào khóc của Lan Lan càng rệt. Nghe thấy tiếng kêu của , tim tôi càng rối loạn, chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng về lại phòng, chui vào chăn rồi bịt chặt tai lại. Có thể như vậy dễ chịu hơn chút!

   Sợ bị cả phát ra mình ở trong sân hiểu nhầm, tôi liền rón chân khẽ, lén lút như kẻ trộm, thậm chí còn dám thở mạnh, càng dám ngoảnh đầu lại nhìn, nhanh về phòng mình. Về đến phòng tôi mới thở phào nhõm.

   Vừa bước chân vào phòng, định quay lại đóng cửa tiếng gào khóc của Lan Lan ở phòng đối diện bỗng nhiên ngừng bặt. Ngay sau đó, cánh cửa phòng mở toang ra, cả tôi cởi trần từ bên trong lao ra, thờ hồng hộc vì tức giận:

   - Thằng khốn nào dám đứng ngoài cửa nhìn trộm thế hả?

   Nghe thấy tiếng quát của cả, tôi liền run lên cầm cập, tưởng rằng lúc nãy vệ sinh về bất cẩn để phát ra. Nhớ lại chuyện xảy ra lúc chiều, nếu như để phát ra mình giờ vẫn còn chưa ngủ chắc chắn cho rằng tôi chính là kẻ nhìn trộm. Nếu như vậy chắc chắn hiểu nhầm giữa hai em tôi càng thêm nghiêm trọng, chừng còn gây ra chuyện lớn ấy chứ.

   Nghĩ đến đây, tôi liền lập tức đóng cửa phòng lại, nhàng khóa trái cửa, trong lòng mừng thầm vì phòng mình bật đèn, nếu cả nhất định tưởng rằng mình nhìn trộm hai người, lúc ấy có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng rửa sạch hết tội.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :