1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Người Đẹp Phải Mạnh Mẽ - Cúc Tử

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Người đẹp phải mạnh mẽ

   [​IMG]

   Tác giả: Cúc Tử

   Dịch giả: Nguyễn Thị Thại

   Giá bìa: 118.000 ₫

   Công ty phát hành: Bách Việt

   Nhà xuất bản: NXB Văn Học

   Số trang: 484

   Ngày xuất bản: 17 - 8 – 2013

   Giới thiệu​

   Đó là xinh đẹp, vẻ đẹp có thể khiến bất cứ người phụ nữ khó tính và nhiều chuyện nhất cũng phải gật đầu công nhận.

   Nhưng đó lại là người đẹp “trống rỗng” – ít ra là trong con mắt của nhiều người là vậy. Tại sao lại “trống rỗng” bởi vì ấy thuộc dạng con thông minh sắc sảo, cũng có tài năng đặc biệt, thậm chí đôi khi còn gặp vấn đề về ngôn ngữ khi gặp người lạ hoặc đứng trước đám đông. Nhiều người chỉ để ý đến vẻ đẹp của ấy rồi tự áp đặt những suy nghĩ của họ vào để cuối cùng họ rằng “ chỉ là con búp bê” và bỏ thèm đếm xỉa đến những điều ngay từ đầu “tôi xin lỗi, tôi làm được”.

   “búp bê” đó chính là Vệ Tử. Là người đơn giản, Vệ Tử chỉ muốn bình yên sống, thông minh nhưng chăm chỉ cần mẫn, sắc sảo nhưng hiền lành lương thiện, màu mè như những năng động mà chân chất tự nhiên. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của mình đều cố gắng, cố gắng hết sức để đạt được.

   Với bản tính trầm lặng nên Vệ Tử luôn cố gắng để thu mình lại trong thế giới nho của riêng nhưng chính khuôn mặt xinh đẹp, làn da trắng bóc cũng vóc dáng thanh tú của khiến Vệ Tử luôn trở thành mục tiêu của nhiều ánh nhìn, nhiều việc và cả nhiều đau khổ.

   Người con trai đầu tiên khiến rung động lại chỉ coi là mục tiêu theo đuổi để chứng minh cho sức hút của ta. Người con trai thứ hai theo đuổi lại vì mà gây chuyện với cả thành viên ủy ban thành phố khi ông ta định sàm sỡ . Và rồi, người con trai cuối cùng – người mà chưa bao giờ nghĩ rằng có tình cảm với – lại là người phải vì mà trả giá nhiều nhất. Từ bỏ học vị thạc sĩ học tại Mỹ, bán cả cổ phần tại công ty do chính thành lập vài năm trước, liên hệ với xã hội đen và lăn lộn trong giới casino Mỹ để tìm cho được người có thể cứu . người mà làm rất nhiều chuyện, thậm chí phải trả cái giá rất đắt nhưng… vẫn giữ được bước chân rời khỏi thành phố Bắc Kinh – chốn bao giờ bình yên với

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 1

   Vệ Tử là người đẹp, thuộc diện người đẹp mà dù là các bà hay soi mói khi nhìn thấy, dù có bĩu môi cũng phải câu “mặt mũi cũng xinh xắn”. Nhưng người đẹp nếu như ít trí tuệ, tính cách lại hơi đặc biệt bạn đoán xem như thế nào?

   Dương Sương vừa đếm số tiền học bổng mới nhận về, mí mắt chẳng buồn nâng lên, : “A Tử thích tiền, cả đời này cũng chẳng làm nên trò trống gì đâu”.

   Lấy chiếc tai nghe ra khỏi tai, soi gương nhìn lại hiệu quả của chiếc mặt nạ mới đắp, Vũ Di ngẩng đầu lên cách điệu đà: “Lại còn cái miệng của cậu ấy nữa chứ, biết câu nào nên , câu nào cần phải để ý đến trường hợp và đối tượng”.

   Lưu Hiểu Tinh, người sa vào bể tình, cuối cùng cũng kết thúc cuộc chuyện qua điện thoại với bạn trai, trước khi mở sách vở ra, bổ sung câu: “Mình lại thấy Vệ Tử tuy có chút ngơ ngác ngờ nghệch, nhưng cũng là người rất đáng , hơn nữa hình thức lại khá, cho nên chừng cậu ấy là người lấy chồng sớm nhất và lấy được người tốt nhất”.

   “Chị cả đúng là người rộng lượng, nhưng chúng tớ cũng đâu phải là kẻ xấu. Nếu cậu ấy có thể nhanh chóng rời phòng tự học trở về ký túc xá, tiện thể mang ít nước sôi về đây, tớ cũng chúc mừng cho cậu ấy.” Dương Sương nhanh chóng cất chỗ tiền , bổ sung tiếp câu: “Ngoài cậu ấy ra, tất cả chúng ta đều được học bổng. biết có nên mời vị khách ấy ?”.

   Vũ Di liếc xéo Dương Sương: “Cậu được loại , mình và chị cả loại ba, làm sao có thể như nhau được? Hơn nữa, xét đến việc hằng ngày xách nước làm vệ sinh, việc mời Vệ Tử bữa cơm cũng chẳng đáng gì”.

   Dương Sương trợn mắt định câu gì đó, thấy cửa kêu “cộc” tiếng rồi bật mở ra, Vệ Tử vai đeo cặp sách, hai tay xách phích nước nóng bốn lít rưỡi, oai phong lẫm liệt ở cửa: “Cuối cùng cũng làm xong bài tập rồi. Hôm nay hơi muộn chút, mọi người rửa ráy !”.

   Tiếp đó là rút khăn mặt, lấy quần áo, tiếng xô chậu, hộp xà phòng va vào nhau loảng xoảng, trong khoảng thời gian nửa tiếng đồng hồ từ lúc đó đến khi ngủ, giữa phòng ở và nhà tắm vang lên tiếng cười rôm rả, thấp thoáng những bóng hồng qua lại, khiến người ta cảm giác như đứng giữa khu chợ sầm uất.

   “Vệ Tử, cái ông chú họ trông có vẻ giàu có đến đón cậu lần trước ấy, rút cục xảy ra chuyện gì rồi?” Sau khi tắt đèn, Lưu Hiểu Tinh thu dọn sách vở, nằm xuống giường nhưng chưa ngủ ngay được, mở miệng lên tiếng bắt đầu chủ đề câu chuyện trước lúc ngủ.

   “Đúng vậy, sau khi về sao cậu gì thế.” Vũ Di cũng cảm thấy có điều gì đó kỳ lạ, vì từ trước tới giờ Vệ Tử phải là người có thể giấu được điều gì lâu trong lòng, chuyện dù vặt vãnh đến đâu cũng đem ra xin ý kiến mọi người.

   Tắt bộ phim kinh dị chiếu laptop, Dương Sương đủng đỉnh : “Để mình đoán nhé, có phải ông chú họ sắp xếp cho cậu xem mặt, và đối tượng là mặt hàng cao cấp, đúng Vệ Tử?”.

   “Hả? Sao cậu lại biết?!” Vệ Tử giật nảy mình, sao hiểu được Dương Sương hề ra khỏi phòng, thế mà lại biết mọi chuyện như trong lòng bàn tay vậy, hơn nữa còn có thể ra rất chính xác chuyện khó xử mà cố gắng kìm nén kể với mọi người.

   nỡ để Vệ Tử tiếp tục suy đoán, nể tình buổi tối hôm nay mang nước nóng về cho mọi người ngâm chân, nên Dương Sương giải thích bằng kiên nhẫn hiếm thấy: “Trong suốt bốn năm cậu học đại học, ông chú ấy xuất ở đây chưa quá ba lần, lần này lại tới đón cậu bằng chiếc BMW sang trọng, rồi còn cho tiền để mua giày mua áo, nếu phải có ý định chuẩn bị tốt ‘bao bì’ cho cậu để bán cậu còn vì cái gì? Mấy hôm nay, lúc cậu chau mày, lúc thở dài, mặt mũi cứ như đưa đám, như vậy, đối tượng xem mặt liệu có thể là bạch mã hoàng tử ?”.

   Mặc dù khuất sau tấm rèm nhưng mọi người đều có thể nhìn thấy khuôn mặt trái xoan tiêu chuẩn của Vệ Tử xịu hẳn xuống, dường như phải nén chịu rất lâu, nên sau khi nghe câu đó của Dương Sương xong, thêm nén được nữa, kể lại mạch cho mọi người nghe về cảnh ngộ đau thương của mình cuối tuần trước.

   Ông chú họ ấy là người có vẻ may mắn nhất trong số họ hàng của Vệ Tử. Sau khi tốt nghiệp đại học xong, ông lấy con của thầy hướng dẫn luận văn, rồi xin vào cơ quan nhà nước, nhưng lâu sau đó từ chức ra ngoài mở công ty riêng, mới chưa đầy bốn mươi tuổi tạo dựng được cơ ngơi khá bề thế. Bây giờ, ông chỉ có biệt thự, xe hơi, đến cả con cũng đẻ nhiều hơn người khác, và ông lý luận về việc đó như sau: “Chẳng qua cũng chỉ là tiền thôi mà, hai trăm tám mươi ngàn đồng hộ khẩu, nếu cấp cho đợi con lớn lên chú cho xuất ngoại”.

   Vệ Tử thi đỗ rồi tới Bắc Kinh học đại học, ông chú đến tận trường thăm : “Chú định đưa cháu về thăm nhà chút, nhưng người như thím cháu … thôi còn hơn. Tóm lại là cháu cứ chăm chỉ, cố gắng, trường của cháu là trường nổi tiếng cả nước, chỉ có điều chuyên ngành hơi… Cháu học ngành gì nhỉ?”.

   “Tin học kinh tế ạ.” Đây là ngành mới mở, lúc đăng ký nguyện vọng, bố mẹ của Vệ Tử nhìn thấy mấy chữ then chốt hấp dẫn “tin học”, “kinh tế” lập tức điền luôn vào mà nghĩ ngợi gì. Còn Vệ Tử, từ bé đến lớn, ngoài việc luôn bị nhắc nhở rằng phải cố gắng học hành, thi đỗ vào đại học, hề có chút khái niệm nào về mục tiêu và lý tưởng của mình. Thi đỗ đại học, nhất là trường đại học trọng điểm nổi tiếng toàn quốc, đối với là niềm vui vượt qua mong đợi, nên chẳng quan tâm gì đến chuyên ngành nữa.

   Nhưng sau khi vào trường rồi mới biết, khoa mà theo học là nguyện vọng của rất ít người, còn lại đa số đều chuyển từ các khoa khác sang. Khi hỏi nguyên nhân của việc ấy, mọi người nhìn bằng ánh mắt rất ngạc nhiên: “Khoa này mới được thành lập mấy năm nay, đến thạc sĩ cũng có, chứ đừng tới tiến sĩ hay phòng thí nghiệm quan trọng gì đó, nếu vì cái tiếng của trường, ai dại gì mà theo học cái khoa này?”.

   Sau này khi Vệ Tử biết, người cũng theo học khoa này là nguyện vọng giống mình chỉ có Dương Sương, vô cùng phấn khởi mà hỏi ấy rằng có phải cũng bị lừa giống mình , Dương Sương nhìn bằng ánh mắt lạnh như băng, đáp: “Mặc dù khoa rất , nhưng cũng có mấy chục người, học bổng được xét theo tỷ lệ, thực lực của những người ở khoa này ở mức bình thường, họ cũng chẳng hào hứng với ngành mình theo học, cho nên sức cạnh tranh giảm rất nhiều. có thạc sĩ, tiến sĩ cũng chẳng sao, vì mình đâu có ý định học lên nữa”. Thấy chưa, người ta có tầm nhìn xa trông rộng như thế chứ! Vệ Tử cảm thấy rất xấu hổ cho kém hiểu biết và nông cạn của mình.

   Nhưng ngay sau đó phải ăn mừng vì lựa chọn của mình, hồi còn học phổ thông, Vệ Tử chẳng bao giờ để ý đến chuyện gì ngoài sách vở, vì thế cũng đạt được kết quả xuất sắc, nhưng khi lên đại học, ngoài việc học tập còn phải tham gia rất nhiều các hoạt động của sinh viên như hoạt động xã hội, hoạt động Đoàn… Việc này khiến cho người từ trước đến nay làm việc nào chỉ biết đến việc ấy như chẳng còn lấy phút rảnh rỗi. Hơn nữa, phương pháp học ở trường đại học cũng giống hồi phổ thông, Vệ Tử phải làm quen với cách truyền thụ rất nhanh, phải đọc những cuốn giáo trình dày cộp, bắt đầu học đuối dần, nhiều môn thi khó khăn lắm mới đạt cầu. Nhìn điệu bộ thảnh thơi, nhàn hạ của các bạn “thực lực hơi đuối” xung quanh, Vệ Tử nghĩ bụng, nếu người tố chất bình thường như mình vào học ở các khoa hạng nhất, biết tình trạng ra sao.

   “Tin học có mối liên quan đến mạng internet, đến các thương vụ điện tử. Chú có quen với người chuyên làm về các trang mạng, bây giờ người ấy có cả bạc tỷ giắt người.” Lần đầu tiên tới Salaboer[1], Vệ Tử ngây người nhìn những người phục vụ giúp mình nướng thịt mà ngẩn người, bọn họ đều rất xinh đẹp và có phong cách!

   [1] Salaboer: Tên chuỗi nhà hàng chuyên kinh doanh các món ăn truyền thống của Hàn Quốc, có mặt ở nhiều nơi, trong đó có Bắc Kinh, Đại Liên, Thẩm Dương, Hồng Kông, Mỹ…

   “Đừng nên chỉ nhìn vào những cái lợi trước mắt, nếu chỉ tìm công việc mỗi tháng mấy ngàn đồng đến bao giờ mới mở mày mở mặt được?! Này Vệ Tử!” Nhìn thấy vẻ thẫn thờ của , ông chú gọi giật giọng, hình như có vẻ giận dữ.

   Lần đầu tiên hai chú cháu gặp nhau là khi tới nhập học. Ông chú hỏi tình hình của , rồi cho chiếc phong bao đỏ dày cộp, sau đó dặn dò câu: “Cố mà học cho tốt”. Vệ Tử cầm chiếc phong bao đỏ chót đó mà lúng ta lúng túng, nhưng nghĩ đến việc sau này học xong có việc làm rồi trả lại chú, trong lòng thấy yên tâm hơn.

   Còn lần này là vào khi sắp tốt nghiệp. Ông chú hẹn tới khách sạn, tiện thể cầm bản sao kết quả học tập của , thấy các điểm ghi đó bất chấp những cố gắng hết sức của cũng chỉ đạt mức trung bình, ông khỏi có chút thất vọng, : “Với chuyên ngành này mà chỉ đạt kết quả như vậy, khả năng tìm được học bổng ra nước ngoài rất khó, nếu được đành phải tự túc vậy”.

   “Chuyện ấy được rồi, vì bố mẹ cháu lấy đâu ra nhiều tiền như vậy.” Nhìn những món ăn ngon lành bày trước mặt, cơn thèm ăn của Vệ Tử lúc trước đột nhiên biến mất. Dù giỏi giang, nhưng cũng bao giờ nghĩ đến chuyện cầm những đồng tiền mồ hôi nước mắt của bố mẹ tiêu phung phí.

   “Bố mẹ cháu tất nhiên là lấy đâu ra, họ… ý của chú là, mỗi người có quan niệm khác nhau, tiền thể bớt , nhưng có thể kiếm được, ví dụ như hôm nay cháu đến gặp chú, cháu bằng xe buýt phải ?”

   “Vâng ạ, cháu phải đổi ba tuyến, mất tiếng rưỡi đồng hồ mới đến nơi.” Vệ Tử gật đầu, hiểu vì sao chú lại chuyển chủ đề câu chuyện nhanh đến thế.

   “Đó chính là cách sống mà bố mẹ cháu truyền lại cho cháu. Để chú cho cháu biết, cho dù là lúc vừa mới làm, chú cũng bao giờ xe buýt. Nếu cháu taxi chỉ cần nửa tiếng đồng hồ là tới nơi, tiết kiệm được tiếng đồng hồ. tiếng đồng hồ ấy, với chú mà có thể sinh lợi ra hàng mấy triệu đồng. Cái đó gọi là hiệu suất!”

   Vệ Tử bắt đầu cảm thấy bất an, trán vã mồ hôi, cúi đầu tay mân mê đôi đũa, khẽ đáp: “Nhưng cháu có tiền, taxi ít nhất cũng phải mất năm mươi đồng”.

   “Vì thế cháu mới phải cố gắng, chứ cứ mãi như thế này làm được trò trống gì. Sắp tốt nghiệp đến nơi rồi, cháu định tìm kiếm công việc ra sao?”

   “Cháu nộp hồ sơ, nếu thi làm viên chức nhà nước thành tích cũng phải tương đối chút.” Mọi người hầu như để ý lắm đến việc thi vào làm viên chức nhà nước, sinh viên bây giờ đều khá thực tế, họ mặn mà với những nơi trả lương thấp, chỉ có Vệ Tử mới luôn chăm chỉ, nghiêm túc với các kỳ thi, nên sau thời gian ôn tập cũng đạt được thành tích tương đối tốt.

   “Vừa rồi chú cái gì? Hoặc là phải lập nghiệp, hoặc là xuất ngoại, thế mà sao cháu lại cứ quanh quẩn với chuyện tìm công việc thế?” Ông chú giấu nổi vẻ bực mình, chỉ tiếc rèn sắt thành thép!

   Vệ Tử lấy hết can đảm đáp: “Cháu biết là chú muốn tốt cho cháu, nhưng cháu vừa có tiền lại vừa có kinh nghiệm, làm sao mà gây dựng nghiệp được? Còn chuyện xuất ngoại cháu vừa rồi, nhà cháu có tiền để cháu du học tự túc đâu”.

   “Ai bảo nhà cháu bỏ tiền?” Ông chú thất vọng .

   “Dạ? Nếu chú định bỏ tiền ra cháu càng thể nhận lời được, thím và còn cả các em nữa …”

   “Cháu hãy dành thời gian cuối tuần để đến quan sát bữa gặp gỡ của nhà Chủ nhiệm văn phòng tỉnh ta tại Bắc Kinh, nhân dịp ăn mừng chuẩn bị cho con của ông ấy học ở nước ngoài.” Giọng như ra lệnh của chú dường như cho phép được làm khác .

   “Sao cơ ạ? Như thế được đâu, vì cháu đâu có quen họ.” Vệ Tử cảm thấy sao thích ứng được với cách chuyện nhảy hết chủ đề này sang chủ đề khác của ông chú họ, điều đó khiến cảm thấy mình giống như kẻ ngốc.

   “Đó cũng phải là người ngoài, chủ nhiệm Ngưu là bạn chiến đấu của ông ngoại cháu, có điều sau này ông cháu làm nhân viên y tế, chuyển ngành về công tác ở trạm y tế địa phương, còn ông ấy theo chính trị. Con của chủ nhiệm Ngưu chỉ lớn hơn cháu hai tuổi, giữa hai người có thể có những vấn đề quan tâm giống nhau.” đến đây, ông chú họ còn đủ kiên nhẫn nữa, nên vội vàng gọi nhân viên phục vụ đến thanh toán tiền.   Nhân khi phục vụ xinh đẹp cầm hóa đơn đến, Vệ Tử vội vàng đưa mấy miếng thịt bò nướng vào miệng - lãng phí thức ăn như thế này đúng là việc hay ho!

   Ông chú họ đưa xấp tiền về phía : “Cháu cũng hơn hai mươi tuổi rồi, thể cứ ăn mặc lôi thôi như thế mãi, hãy bớt chút thời gian mua lấy mấy bộ quần áo và giày dép cho ra hồn chút, chịu khó học hỏi mọi người. Chú thấy con ở trường cháu rất biết cách ăn mặc, trang điểm đấy, tại sao đến giờ mà cháu vẫn mặc như lúc vừa lên thành phố thế?”.

   Chưa kịp cầm tiền Vệ Tử bị những lời ấy làm cho đỏ bừng mặt mũi, cố gắng nuốt nhanh mấy miếng thịt bò trong mồm, định lên tiếng, bỗng phát ra ánh mắt của phục vụ cầm tờ hóa đơn bên cạnh có gì đó khác thường, dường như ánh mắt ấy cứ liếc qua liếc lại từ chỗ xấp tiền bàn đến khuôn mặt của Vệ Tử.

   Nhìn ông chú họ hơn ba mươi tuổi với dáng điệu đĩnh đạc, phong độ, lại nhìn chiếc áo đồng phục sinh viên mặc người mình, rồi lại nhìn xấp tiền dày cộp bàn, cuối cùng người chậm hiểu như Vệ Tử cũng nhận ra. biết phục vụ ấy nghĩ gì!!!

   Vì thế, cầm ngay lấy xấp tiền, Vệ Tử đứng dậy nhanh chóng ra phía ngoài: “Cháu ra trước chờ chú!”.

   biết rằng, điệu bộ ấy của khiến cho phục vụ như càng hiểu ra, càng chắc chắn về điều gì đó.

   Sau khi thanh toán tiền xong, vì công ty của chú họ ở gần đó, nên Vệ Tử kiên quyết tự về, để chú phải đưa. Chú họ gật đầu, trước khi rời vẫn nhịn được dừng chân lại hỏi câu: “Cháu định về như thế nào?”.

   “Cháu xe buýt ạ.” Giọng của Vệ Tử rất , nhưng ngoan, có thói quen lãng phí, càng có thói quen dối.

   Sau đó, cảm thấy bước chân của ông chú lúc rời có chút nặng nề.

   Chương 2

   Các bạn cùng phòng của Vệ Tử rất thực tế và cũng rất chín chắn, họ bao giờ tìm cách dò hỏi về những điều mà người khác muốn vào những lúc thích hợp. Thế nên khi thấy Vệ Tử - từ trước đến nay cổ hủ đến mức nhà quê, bỗng nhiên liên tiếp thay những bộ đồ mới, mặc dù ai cũng cảm thấy rất kỳ quái, nhưng chẳng có ai chịu làm bà già tọc mạch lên tiếng hỏi trước.

   Nhà Vũ Di khá giàu, ấy được mọi người coi là người tao nhã và có con mắt nhìn, trong túi chẳng thiếu loại mỹ phẩm, đồ trang sức nào. Sau khi ấy trang điểm giúp cho Vệ Tử lượt từ đầu đến chân, tất cả mọi người, kể cả Vũ Di đều sao rời mắt khỏi Vệ Tử được.

   “Diêu Hoàng Ngụy Tử[1], hoa trung chi vương, chân khuynh thành dã!” ra, Dương Sương cũng có thể ra những lời khen ngợi người khác.

   [1] Diêu Hoàng và Ngụy Tử là hai loại hoa mẫu đơn ở Lạc Dương thời nhà Tống, đó là hai loài hoa đẹp đứng hàng đầu trong các loại hoa.

   Lưu Hiểu Tinh kêu lên sau giây phút ngây người: “Vệ Tử, cậu thể ra ngoài với bộ dạng này được, nhất là được ngang qua khu ký túc của các nam sinh viên, và càng được để cho lão Lý nhà tớ nhìn thấy!”.

   Hồi mới vào học, có tới hơn nửa số con trai trong lớp thương thầm nhớ trộm Vệ Tử, nhưng dần dần trong quá trình tiếp xúc, họ phát ra rằng, Vệ Tử chỉ là đẹp ngốc nghếch, hành vi, lời vụng về, lúc nào cũng cứ như trời rơi xuống, vì thế họ thất vọng, chuyển mục tiêu. Thời buổi ngày nay, ai cũng rất thực tế, mua chiếc bình hoa về để bày trong nhà là việc chỉ có người lắm tiền mới làm, chứ phải là những sinh viên nghèo như họ - những người lúc nào cũng có thể rút lui, bao gồm cả Lý Tông Bảo, bạn trai tại của Lưu Hiểu Tinh.

   “Thôi ”, Dương Sương nguýt cái, “Chị cả thông minh giỏi giang như vậy, trong con mắt của Bảo nhà chị, ngoài chị ra, còn nhìn thấy ai nữa, cho dù là Audrey Hepburn[2] có đến đây cũng chẳng lôi được ấy ra khỏi lòng chị đâu!”.

   [2] Audrey Hepburn: (1929 - 1993), ngôi sao điện ảnh huyền thoại thập niên năm mươi, sáu mươi của Hollywood.

   “Cậu là!” Lưu Hiểu Tinh mắng, nhưng mặt giấu được vẻ hạnh phúc và đắc ý.

   Đúng lúc ấy nghe thấy tiếng chuông điện thoại vang lên, Vệ Tử vội vã ra ngoài, trước khi còn dặn mọi người: “Chú mình mời mình đến ăn cơm, có lẽ tối nay mình về muộn chút”.

   Dương Sương định với theo câu: “Cho dù cậu về cũng chẳng sao”. Nhưng bỗng nhiên ấy cảm thấy Vệ Tử là người đáng thương nên thốt ra câu cay độc đó nữa, mà đổi thành: “Chú ý an toàn đấy”.

   Vũ Di phủ phục bên cửa sổ nhìn theo lúc rất lâu, rồi quay đầu lại thông báo cho mọi người: “Đừng có sờ vào người mình. Xem ra ông chú của Vệ Tử cũng phải là người xoàng đâu, ông ấy kiếm được cho Vệ Tử chàng rể ra trò, coi như vớ được chĩnh gạo đầy rồi!”.

   Trước lúc thi tốt nghiệp, hướng trong tương lai của mọi người dường như quyết định xong, Vũ Di ký hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài nổi tiếng, Dương Sương được tổng giám đốc của ngân hàng nhà nước cỡ lớn phá lệ nhận vào, Lưu Hiểu Tinh và bạn trai thi lên cao học vào chuyên ngành khác. Chỉ có Vệ Tử là ngoại lệ, mấy lần rồi mà vẫn sao vượt qua được kỳ thi viết của mấy doanh nghiệp lớn. Bản thân vì là “sinh viên ngoại tỉnh” tốt nghiệp loại bốn[3], đến nay vẫn chưa nhận được OFFER.

   [3] Người ta chia sinh viên tốt nghiệp đại học tìm việc thành bốn loại: Loại là các nam sinh viên có hộ khẩu Bắc Kinh, loại hai là các nam sinh viên có hộ khẩu ngoại tỉnh, loại ba là nữ sinh có hộ khẩu Bắc Kinh, loại bốn là nữ sinh có hộ khẩu ngoại tỉnh.

   Vũ Di, người duy nhất trong phòng là công dân loại ba chiếm ưu thế về hộ khẩu giành chiến thắng trong cuộc chiến xin vào doanh nghiệp liên doanh giữa đội quân xin việc hùng hậu. Người thông minh tuyệt đỉnh như Dương Sương tất nhiên là bị hạn chế trong các quy định cứng nhắc. Còn Vệ Tử thành tích học tập bình thường, thể bình thường, gia cảnh bình thường, quan hệ với thầy hướng dẫn cũng bình thường, lại thêm thiếu lanh lợi, nên tất nhiên thể thuận lợi trong lúc tìm việc rồi, vậy thi cao học cũng kém mất hai điểm so với điểm sàn của nhà nước.

   Do đó, niềm hy vọng duy nhất còn lại lúc này của là vượt qua được kỳ thi phỏng vấn vào biên chế nhà nước lần thứ ba. Nhưng với những quy định bất thành văn mỗi người kiểu của cuộc thi này lại khiến mọi người thấy lo lắng cho người ngốc nghếch như .

   Vì thế, việc ông chú họ có thể sắp đặt thành công, tìm được cho chỗ yên bề gia thất vào lúc mới hai mươi hai tuổi cũng có thể xem là cách giải quyết tồi.

   Nhưng phân tích tình hình theo giọng kể của Vệ Tử từ phía sau tấm rèm thấy, hy vọng của mọi người tan vỡ.

   Vệ Tử sửa soạn xong ra ngoài, cuối cùng cũng khiến ông chú vừa lòng, nhưng vẫn quên dặn: “Tuy chủ nhiệm Ngưu từng là bạn chiến đấu của ông ngoại cháu, nhưng bây giờ dù sao cũng còn giống như ngày trước, những người đến dự đều là nhân vật có máu mặt, cháu nhớ phải nhanh nhẹn, lanh lợi chút”.

   Vệ Tử cũng biết mình thường hay làm những việc ngốc nghếch, nên vội gật đầu nghe theo, tự nhủ thầm đến lúc đó mình ít , quan sát nhiều, chắc xảy ra sai sót gì.

   Đầu tiên chú lái xe tới nơi có cái sân rất rộng ở phía tây thành phố, gõ cửa rồi vào ngôi nhà kiểu cũ, người ra mở cửa là phụ nữ trung tuổi trông rất duyên dáng.

   “Dịch Tân đến rồi à, chúng tôi định đây, may quá, vậy cùng .” Mồm với ông chú họ, nhưng mắt bà ta lại nhìn chằm chằm đánh giá Vệ Tử.

   “Cháu chào thím. phải là may đâu, là cháu chủ định đến đây để đón thím đấy, chắc là chú Ngưu và Lệ Lệ rồi phải ạ? Dạ, đây là Vệ Tử, đứa cháu mà cháu kể với thím lần trước ấy. A Tử, gặp…”

   “Chào bằng thôi.” Bà Ngưu lên tiếng trước. Vệ Tử nghĩ thầm, nếu cứ theo vai vế mình phải gọi là bà mới đúng, khủng bố.

   Vì thế, hỏi lại, vẻ hiểu: “Chú cháu gọi bằng thím, sao cháu có thể gọi bằng được ạ? Gọi thế hơi thất lễ, cháu chào bà Ngưu ạ!”.

   Thiệu Dịch Tân, cũng chính là ông chú họ của Vệ Tử nhìn thấy cơ mặt của bà Ngưu giật giật, vội vàng mắng Vệ Tử: “Lần đầu gặp mà dám tùy tiện thế à!”, rồi lại như xin lỗi bà Ngưu: “Có lẽ chú và mọi người đợi lâu rồi, chúng ta mau thôi”.

   Thế là mọi người lại lên xe đến khu biệt thự ở ngoại ô. Tới trước ngôi biệt thự, Thiệu Dịch Tân giới thiệu cho Vệ Tử: “Đây mới là nhà của chủ nhiệm Ngưu, chỗ lúc nãy là căn hộ tập thể chỉ dùng để đón tiếp đồng nghiệp”.

   Nhìn mặt bà Ngưu có vẻ đắc ý, Vệ Tử phần nào hiểu được đôi chút, lại thêm lời quát lúc nãy của chú, nên giờ đây càng dám mở miệng, mà len lét theo sau họ bước vào trong.

   Trong nhà ồn ào, có rất nhiều người. Cũng may mà phòng khách rất rộng, mọi người cứ tốp năm tốp ba, chỗ ngồi, chỗ đứng chuyện. Vệ Tử được ông chú đưa đến trước mặt người đàn ông chừng hơn năm mươi tuổi, lại làm hồi giới thiệu: “Chú Ngưu, đây là cháu Vệ Tử mà lần trước cháu nhắc đến. Nó là con của họ cháu, ở thành phố X, nó cũng học kinh tế như Lệ Lệ”.

   Vệ Tử định đính chính lại chuyên ngành của mình nhìn thấy ánh mắt như cảnh cáo của ông chú nên lại dám tự ý mở miệng, đành đứng ngây ra trước mặt hai người.

   Nhìn biết chủ nhiệm Ngưu rất chú ý giữ gìn, ngũ quan cân đối, riêng đôi mắt rất tinh , nhưng đôi mắt ấy cứ hết nhìn lên lại nhìn xuống đánh giá, khiến cực kỳ khó chịu, cảm giác chân tay cứ như thừa thãi.

   hồi rất lâu sau, chủ nhiệm Ngưu mới gật đầu, : “Cũng được đấy, bọn trẻ chỗ chúng ta có thể ra ngoài được đều rất tốt, học năm thứ mấy rồi?”.

   “Năm nay là năm thứ tư rồi ạ, còn hai tháng nữa tốt nghiệp.” Được mở miệng trả lời khiến cho Vệ Tử thấy đỡ căng thẳng hơn.

   “Có dự định gì chưa? Học tiếp cao học hay làm?” Chủ nhiệm Ngưu hỏi, vẻ như lơ đễnh, mắt nhìn về hướng khác: “Lệ Lệ và Lý Thiều Trung đâu rồi biết?”.

   Thiệu Dịch Tân vội túm lấy cơ hội: “Tiếng của Vệ Tử rất tốt, cháu định ra nước ngoài, nên cũng định nhờ Lệ Lệ và Thiều Trung xem giúp xem có người nào thích hợp…”.

   Thiệu Dịch Tân chưa dứt lời nghe thấy giọng lanh lảnh của : “Bố bố bố, bố nhìn xem này, Thiều Trung cứ bắt nạt con thôi. ấy là con lại béo ra”. Sau đó thấy mặc mình chiếc váy liền thân màu da cam cầm tay chàng thanh niên đến trước mặt chủ nhiệm Ngưu.

   Mặt mày chủ nhiệm Ngưu nhất thời tươi tỉnh hẳn lên, rồi ông bằng giọng rất chiều: “Thế có sao đâu, con sắp Mỹ rồi, so với các bà bên đấy, trông con còn mảnh mai hơn nhiều”.

   Nhưng Ngưu Lệ Lệ làm như nghe thấy những lời ấy, và cũng chẳng để ý đến vẻ mặt tươi rói của ông, mà chỉ nhìn chăm chăm vào Vệ Tử: “ Dịch Tân, đưa ta đến à? Cẩn thận kẻo em lại gọi điện mách chị dâu đấy!”.

   Thiệu Dịch Tân đỏ bừng mặt: “Lệ Lệ đừng bừa, đây là Vệ Tử, cháu họ của ”.

   Ngưu Lệ Lệ “ồ” lên tiếng, “Em nhớ ra rồi, nhắc qua với em. Hôm nay có rất nhiều bạn học của Thiều Trung, có thể đưa ấy vòng thử xem, biết đâu lại gặp được người vừa ý”. rồi, ta quay sang nũng nịu với chàng trai dong dỏng cao bên cạnh: “ thử xem bạn học của còn ai chưa có vợ giúp . Thân con mình tìm việc ở bên ngoài đáng thương lắm”.

   Nghe đến đây, Vệ Tử nhịn được, sao lại ra nước ngoài, sao lại người lựa chọn thích hợp? Sao hiểu những lời mọi người nhỉ? Mặc dù hiểu nhưng ràng nhân vật chính được nhắc tới trong đó là , vì thế kéo Thiệu Dịch Tân sang bên: “Chú, mọi người chuyện gì vậy?”.

   Thiệu Dịch Tân phẩy tay áo, bằng giọng trách móc: “Giữa chốn đông người, đừng có quên phép tắc, lễ nghĩa. Là chú nhờ Lệ Lệ giới thiệu giúp cháu người bạn trai”.

   Vệ Tử trợn ngược đôi mắt xinh đẹp: “Bạn trai á? Cháu cần!”.

   “Sao thế? Cháu có rồi à?” Thiệu Dịch Tân thầm kêu thôi rồi, cứ mải lo đằng này, quên mất hỏi con về tình hình của nó, xem ra việc làm mai mối sợ rằng chẳng dễ chút nào.

   “Chưa có, nhưng…”

   “Chưa có là tốt rồi. Lý Thiều Trung sang đó vào lúc học năm thứ tư, học đại học chính quy ở trường A, bạn học của cậu ấy toàn là những con rồng cháu phượng. Lần này có rất nhiều người về nước thăm người thân, nếu tìm được người phù hợp sau khi cháu tốt nghiệp đại học có thể kết hôn rồi sang đó”.

   “Kết hôn? Ý chú là tìm người để dựa dẫm trong lúc học?!” Đôi mắt Vệ Tử càng mở to hơn.

   “Nếu thế sao. Cháu có khả năng kiếm học bổng, gia đình cũng thể cung cấp tiền cho cháu, tìm người dựa dẫm khi theo học là cách lựa chọn duy nhất.” Thiệu Dịch Tân với vẻ coi đó là lẽ đương nhiên.

   Đôi mắt Vệ Tử như tóe lửa, khuôn mặt đỏ bừng lên: “Cháu ư? Vì sao cháu phải ra nước ngoài?”.

   “Con bé này, cháu làm sao thế? Chẳng phải rồi sao? Cháu cứ nhất quyết tìm bằng được cái công việc sáng chín giờ tối năm giờ về mệt đứt hơi mà chẳng được mấy đồng ấy hay là thế nào? Chuyện này chú với bố mẹ cháu rồi, họ đều có ý kiến gì.”

   có ý kiến? Họ đồng ý để cháu kết hôn… với người hề quen biết?” Hai từ “kết hôn” đối với sao mà xa xôi thế, đến nỗi khi nhắc đến chúng cũng thấy ngượng.

   “Cái gì gọi là quen biết? Chẳng phải chú tìm cách để cháu làm quen đây sao?” Thiệu Dịch Tân vừa dứt lời, bỗng cảm giác xung quanh im ắng hẳn, ngẩng đầu lên nhìn thấy có mấy người trẻ tuổi bước qua cửa.

   Nhìn theo ánh mắt của mọi người, Vệ Tử cảm nhận được nguyên nhân của im ắng ấy. Mấy người mới vào mang theo thứ khí thế mà bất luận xuất ở nơi nào họ cũng đều trở thành tiêu điểm, nhất là chàng trai đầu tiên, vóc dáng cao lớn, khuôn mặt trông rất tuấn tú, đôi mắt như biết cười nhìn khắp mọi người lượt, ai cũng tưởng như người ấy chào mình.

   Sau khi vào hẳn bên trong rồi, chàng trai đứng cách rất tự nhiên, người đứng cạnh cho dù là ai cũng trở nên lu mờ, trở thành những vệ tinh xung quanh. Còn người đó mỉm cười, hòa nhã hơn bất cứ ai, nhưng lại khiến cho người ta thể nào coi thường vẻ tự tin và điềm tĩnh bộc lộ qua cử chỉ của mình.

   Vệ Tử nhìn thấy Lý Thiều Trung cầm tay Lệ Lệ mau lẹ bước ra đón: “Ngụy Hoa Tịnh, cậu tới à? Mình cứ tưởng cậu có thời gian để đến cơ đấy!”.

   Chàng trai được gọi tên là Ngụy Hoa Tịnh vẫn giữ nguyên nụ cười: “Hôm nay bận cả ngày rồi nên đến đây xả hơi chút. Nhưng cái chính là đến để gặp phu nhân mới cưới của cậu. Người này phải , đúng là rất xinh, trai tài sắc!”.

   Ngưu Lệ Lệ được khen, e thẹn cúi đầu xuống, nhưng vẫn quên đưa mắt nhìn Ngụy Hoa Tịnh cái, thấy chuyện với chồng mình, bèn đưa mắt nhìn sang Lý Thiều Trung, nhìn điệu bộ phấn khởi của , nhưng hiểu sao trong lòng lại cảm thấy có điều gì đó vui.

   Lý Thiều Trung nhanh chóng chuyện trò rôm rả với đám bạn học, Lệ Lệ thấy rất khó xen vào giữa họ, nhìn trước nhìn sau biết làm gì, liền bước đến trước mặt Vệ Tử - người được người giúp việc mời ăn bánh.

   thấy chàng vừa rồi thế nào?”

   Vừa mới cắn miếng bánh, thấy Lệ Lệ bước đến, Vệ Tử nuốt vội đứng dậy chào, nhưng khi nghe thấy Lệ Lệ hỏi như vậy, bèn hỏi lại, vẻ hiểu: “Ai cơ?”.

   “Là cái người chuyện với Lý Thiều Trung kia kìa”, trông thấy Ngụy Hoa Tịnh dường như nhìn về phía mình, Ngưu Lệ Lệ đáp lại bằng nụ cười.

   Vệ Tử nhìn cái, gật đầu : “Rất đẹp trai và cũng rất phong độ”. Thấy chiếc bánh bị cắn mất nửa, nếu đặt xuống cũng tiện, nên Vệ Tử đành cắn miếng to, tranh thủ ăn cho xong.

   Lệ Lệ thu ánh mắt về, nhìn chằm chằm vào người Vệ Tử: “Nếu muốn tìm người để dựa dẫm khi theo học, nhất định phải là người như ta, hiểu ?”.

   “Khụ, khụ…”, suýt nữa Vệ Tử bị nghẹn gần chết, chưa kịp ăn tối, cùng chú tới chỗ này, thế mà ngờ ngay cả việc ăn lén miếng bánh cũng lại khó khăn như vậy.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 3

   Vệ Tử cố gắng nuốt trôi miếng bánh, rồi trả lời Ngưu Lệ Lệ: “Em …”, ngờ, vừa mới mở miệng cơn ho lại bật ra, lại bị sặc vì miếng bánh mất rồi!

   Thế nên, cả phòng khách huyên náo bỗng nhiên bị tiếng ho của Vệ Tử át hẳn . Thấy ho tới mức tím cả mặt, nước mắt nước mũi giàn giụa, Ngưu Lệ Lệ sợ quá vội vàng gọi người giúp việc mang nước tới.

   Uống ngụm nước, Vệ Tử bịt miệng, cúi người xuống, khó khăn lắm mới ngăn được cơn ho, vội giải thích với Ngưu Lệ Lệ: “Em có ý định ra nước ngoài, càng có ý định tìm người dựa dẫm để học cao hơn. Vì em nghe học cùng như thế thực ra là phải ngủ cùng giường”.

   Cuối cùng cũng mở được mắt ra, Vệ Tử bỗng phát khác thường diễn ra: Tất cả mọi người trong phòng dường như đều dồn mắt về phía , người gần nhất là Ngưu Lệ Lệ cũng tròn xoe mắt lên nhìn mình, sắc mặt chỗ xanh chỗ trắng trông đáng sợ.

   Do cơn ho chấm dứt, máu dồn lên não, Vệ Tử chợt hiểu ra chuyện, nghe Ngưu Lệ Lệ học chuyên ngành Tài chính, ngành này khó mà xin xuất ngoại được, lẽ ấy xuất ngoại theo kiểu học cùng?!

   Hiểu chuyện này, lại nhìn thấy phản ứng của mọi người, Vệ Tử càng chắc chắn rằng suy đoán của mình là chính xác, tiếp đó cảm thấy xung quanh rất yên ắng, biết có nên hiểu rằng tiếng ho của mình làm cho cả phòng khách yên lặng, rồi sau đó ra câu đấy hay ? cách khác, có nghĩa là tất cả mọi người đều nghe được câu “học cùng là ngủ cùng giường” mà .

   Từ vẻ mặt xám xịt của ông chú họ ngồi trong góc, Vệ Tử lại lần nữa có thêm chứng cứ để khẳng định suy nghĩ của mình, trời ơi, giá mình hóa thành mây khói biến mất được tốt!

   “Điều đó rất giống với tác phong làm việc của cậu.” Dương Sương kết luận. Vì cách lớp rèm, Vệ Tử thể nào đoán được câu đó là thể đồng tình hay chế nhạo, nhưng dám hỏi bừa, mà chỉ nghe Dương Sương hỏi tiếp: “Sau đó sao? Cậu thoát ra khỏi hoàn cảnh đó như thế nào?”.

   “Sau đó con rể của chủ nhiệm Ngưu hình như giới thiệu người khách rất quan trọng cho ông ta, và mọi người đều chú ý đến người khách đó, còn mình lặng lẽ chuồn và gọi taxi về.” Tiền taxi từ biệt thự về đến trường khiến xót ruột suốt mấy ngày liền, nhưng thực còn mặt mũi nào để ở lại đó thêm được nữa.

   như vậy, cậu gặp mặt cách nghiêm túc thực , và người kia cũng phải là đối tượng xem mặt.” Dương Sương có vẻ lấy gì làm hài lòng với suy đoán chưa chính xác của mình.

   “Ông chú họ của cậu cũng chịu từ bỏ như thế ư?” Vũ Di cảm thấy câu chuyện vẫn chưa kết thúc.

   “Sau đó chú họ gọi điện mắng cho mình trận, có điều ông ấy có chuyện bỏ mặc quan tâm đến mình, nể tình ông ấy với bố mình, ông ấy để ý tìm cho mình đối tượng thích hợp. Trời ạ, mình thực hy vọng ông ấy đừng có tốt với mình như vậy nữa!”

   “Tốt với cậu cái con khỉ! Cậu đúng là đồ ngốc, bị người ta mang bán mà vẫn còn tỉnh ra!” Dương Sương nén được nữa, cuối cùng phải buột ra câu mắng ấy.

   “Vì sao?” Vệ Tử biết trí thông minh của mình còn lâu mới bằng Dương Sương, nên chuyện bị ấy mắng trở thành quen, vì vậy bình thản hỏi lý do.

   người chú, mà là chú họ, vì sao lại phải nhọc lòng với cậu như vậy? Ông ấy thời gian đối với ông ấy rất quý, ấy thế mà vẫn mất thời gian với cậu, chẳng phải là vì cậu có chút nhan sắc còn là gì?”

   Mặc dù mọi người nhìn thấy, nhưng mặt Vệ Tử đỏ bừng lên rồi: “Ông ấy là chú họ của mình, giữa hai chú cháu có quan hệ máu mủ, thể…”.

   rằng cậu ngốc, còn chịu thừa nhận.” Dương Sương có vẻ rất tức giận, “Mình đâu có ông ta có ý đồ gì với cậu, nhưng những người buôn bán luôn coi trọng cái lợi. Cậu nghĩ mà xem, nếu cậu tốt nghiệp xong mà chỉ tìm được công việc ăn lương nhà nước ông ta được lợi lộc gì? Dù cậu có đưa toàn bộ tiền lương cho người nhà ông ta, ông ta cũng chẳng thèm, nhưng nếu qua cậu mà có thể với tới người ông ta cần tương lai lại hoàn toàn khác. Chẳng phải cậu rằng ông ta muốn đưa con cái ra nước ngoài hay sao? Nếu cậu ra nước ngoài học cùng rồi trụ lại được bên đó, chuyện con cái ông ta sau này ra nước ngoài cậu giúp đỡ là ai? Còn như chuyện cậu lấy phải người đầu trâu mặt ngựa như thế nào, cậu hạnh phúc hay có liên quan gì đến ông ta, chỉ cần là người có thể giúp được ông ta, người ta mới quan tâm chứ!”.

   Dương Sương xong, cả phòng yên lặng, lúc lâu sau, Lưu Hiểu Tinh mới chậm rãi : “Những điều Cục băng ra tuy khó nghe, nhưng mình thấy rất có lý. A Tử, sau này ra ngoài xã hội rồi, đâu cậu cũng phải chú ý chút”.

   “Chà”, Vũ Di thở dài, “Tiểu Tứ ơi tiểu Tứ, em thế này, làm sao chị yên tâm rời xa em được?”.

   Cuộc ngọa đàm trong phòng buổi tối hôm ấy chính thức kết thúc, lần đầu tiên Vệ Tử mở chong mắt thức đến sáng.

   Trong ký ức của , từ tiếp thu giáo dục rằng phải học hành cho tốt, cố gắng vươn lên, để sau này được hơn người, nhưng cố gắng hết sức của mình, nhưng rút cục thế nào mới được hơn người? Đứng trước ngã ba đường bây giờ phải làm thế nào mới là đúng đắn? Mình thực ngốc nghếch, Vệ Tử buồn rầu nghĩ, nếu sao tất cả mọi người đều có con đường riêng, chỉ còn mình là vẫn cứ quanh quẩn, tất bật?

   Từ trước tới nay phải là người thông minh lanh lợi, biết điều đó, mặc dù từ hồi còn học tiểu học, thầy giáo thường lấy làm gương cho các bạn trong lớp. Trong đám trẻ nghịch ngợm hay gây , chăm chỉ và ngoan ngoãn của trở thành đối lập, bọn con trai và cả con thèm để ý đến , vì thầy thường với bọn chúng: “Hãy nhìn chữ của Vệ Tử mà xem, bạn ấy viết rất ngay ngắn”, “Giờ lên lớp Vệ Tử chuyện riêng”, nhưng thầy đâu biết, sở dĩ giờ lên lớp chuyện riêng là vì hầu như có ai thèm để ý đến .

   Trở về nhà hỏi mẹ: “Vì sao Mi Na lúc nào cũng xấu người khác sau lưng vậy mà các bạn vẫn chơi với bạn ấy, còn con phạm lỗi gì, thế mà dù là chơi nhảy dây các bạn cũng gọi con chơi?”.

   “Nhảy dây cái gì mà nhảy, con chỉ biết chơi thôi! Mẹ với con rồi, cần để ý đến những chuyện khác, chỉ cần học giỏi, sau này thi đỗ đại học, để bố mẹ được nở mặt nở mày, chứng tỏ mẹ uổng công nuôi dạy con!” Mẹ nấu cơm ở hiên của nhà ngang, bị khói bếp làm cho chảy nước mắt, tay bận thái rau nên chẳng có thời gian để ý đến tâm trạng của con .

   Vệ Tử mím đôi môi hồng xinh, vào phòng đặt cặp sách xuống, lôi sách ra rồi bê ghế đến cúi xuống giường cặm cụi làm bài tập. biết, nếu còn tiếp tục nữa mẹ lại mắng và bảo “Chim ngốc sợ bay kịp phải bay trước”, vì ngốc nên các bạn mới muốn chơi với , vì ngốc nên phải dành ra khoảng thời gian cho học tập nhiều hơn những bạn bè cùng trang lứa rất nhiều, nếu thể làm cho bố mẹ được mở mặt mở mày.

   Còn như vì sao lại phải cố gắng, và lấy hơi sức đâu ra để mà cố gắng lớn hơn chút nữa mới hiểu.

   Khi nhìn tranh học chữ, trong tranh về gia đình gồm có: “Ông, bà, bố, mẹ, và tôi”, đột nhiên sáng bừng mắt, hỏi: “Mẹ ơi, ông và bà của con đâu?”.

   Mẹ vốn là người ít cười, nghe hỏi vậy vẻ mặt càng thêm nghiêm nghị: “Con có ông bà!”.

   Lúc đó bố tiếp lời: “ linh tinh gì với con bé thế?”, rồi ông quay sang nhàng với : “A Tử, ông với bà con ở dưới quê, hồi con còn ông bà cũng từng bế con, chỉ là lúc đó con nhớ”.

   Mẹ cười lạnh lùng: “Bế nó? Là cái lần dìm chết ấy hay là cái lần định cho người khác?”.

   Vệ Tử sợ tới mức dám động đậy, ánh mắt đầy vẻ hoảng hốt: Ông bà đáng sợ đến thế sao? chỉ biết có bà ngoại sói[1], nhưng bà ngoại lại rất hiền từ và lương thiện, ra ông bà nội lại là người có thể dìm chết và đem cho người khác!

   [1] Bà ngoại sói là nhân vật con sói hóa trang thành bà ngoại để lừa ăn thịt những đứa trẻ khi mẹ chúng vắng nhà. Đây là nhân vật trong câu chuyện cổ “bà ngoại sói” của Trung Quốc.

   Bố đột nhiên nổi nóng: “ làm cái gì thế? Con còn bé như vậy, những điều đó ra làm gì?”.

   Mẹ cũng hề tỏ ra yếu thế: “Sao? Tôi sai à? Những điều mà họ làm, còn sợ người khác ra nữa ư? Tôi cho biết, nếu sau này A Tử mà dám rót cho hai người ấy dù chỉ cốc nước tôi mẹ con gì với nó nữa!”.

   Hồi rất thích nghe kể chuyện, mẹ kể hết chuyện trong cuốn “Toàn tập chuyện kể cho trẻ em trước giờ ngủ”, bèn kể cho nghe về chuyện cuộc đời của bà.

   Mẹ chỉ là người phụ nữ bình thường, nhưng cuộc đời bà vô cùng truân chuyên.

   Năm ấy, ông ngoại sau khi chuyển ngành từ quân đội tới thực tập tại trạm y tế dưới nông thôn, người hướng dẫn cho ông là thầy thuốc Đông y rất nổi tiếng ở địa phương. Ở địa phương phân biệt Đông và Tây y, hai người rất hợp nhau và trở thành bạn vong niên của nhau, dù tuổi tác cách nhau tới hai mươi tuổi.

   Mấy năm sau, ông ngoại có thêm người con , đó là mẹ , còn ông thầy của ông ngoại lại mừng vì có thêm đứa cháu trai trưởng, hai người bàn nhau, rồi học cách của người xưa, giao ước chuyện hôn nhân cho hai đứa trẻ.

   Sau khi lớn lên, mẹ trở nên vô cùng xinh đẹp với đôi mắt lá răm và khuôn mặt trái xoan, còn cậu cháu trai trưởng kia, tức là bố cũng là chàng trai khôi ngô, tuấn tú, hơn nữa rất thông minh, thi đỗ đại học ngay trong lần đầu tiên khôi phục lại chuyện thi tuyển vào đại học. Mẹ vì mắc bệnh viêm màng não mà dở dang chuyện học hành, sau khi tốt nghiệp cấp hai, vào học trường y, rồi sau đó ở lại làm việc trong trạm xá.

   Ông già thầy thuốc là người luôn giữ phong cách của người xưa, vẫn luôn nhớ chuyện hôn nhân của hai đứa trẻ, lúc đó, từ bạn thanh mai trúc mã, bố và mẹ của Vệ Tử cũng sớm nhau, chỉ chờ bố tốt nghiệp là kết hôn.

   Nhưng vấn đề lại từ con trai và con dâu của ông già thầy thuốc, họ nghĩ, con trai mình học đại học, sau này ở lại thành phố công tác, vì thế chỉ là y tá nông thôn bằng cấp chẳng xứng đôi với con trai họ, thế nên họ nảy ra ý định tìm cách ngăn cản cuộc hôn nhân ấy.

   Nhưng ông già thầy thuốc nghĩ rằng, làm người phải giữ lời hứa, ông mắng cho con trai và con dâu trận. Người con trai của ông theo nghề bố, học hành nghề nghiệp, ở nhà làm nông, cuộc sống vẫn phải nhờ vào giúp đỡ của ông, nên dám kiên quyết trái ý ông, đành phải đồng ý.

   Sau khi cưới xong, bố mẹ được sống lâu cùng nhau, vì bố tốt nghiệp xong, được phân về tỉnh thành cách quê hơn trăm cây số, còn mẹ do vấn đề bằng cấp nên thể xin chuyển công tác được, hơn nữa điều kiện giao thông lúc đó khó khăn, tới cả tháng trời hai vợ chồng cũng gặp mặt nhau được lấy lần.

   Mẹ ở nhà, chỉ lo làm việc mà còn phải chăm sóc cả gia đình từ người già đến người trẻ, may mà có ông nội chồng giúp đỡ nên cuộc sống cũng đến nỗi quá khó khăn, nhưng nào ngờ khi mẹ thông báo chuyện mình có thai với gia đình nhà chồng xong, ông nội chồng vì quá vui mừng nên đột ngột ra .

   Lo liệu xong chuyện ma chay cho ông nội chồng, cuộc sống của mẹ càng ngày càng khó khăn hơn, bố mẹ chồng vốn luôn cảm thấy mẹ rất chướng mắt, lúc này đổ lỗi cái chết của ông nội lên đầu bà, mẹ là sao chổi. Mẹ cố nín nhịn, biết rằng chẳng qua bố mẹ chồng tiếc suất lương hưu của ông nội chồng mà thôi, vì thế hằng tháng bà đem hết tiền lương của mình về đưa cho mẹ chồng mà giữ lại xu nào.

   Cuộc sống cứ thế trôi qua được thời gian mẹ hạ sinh đứa con , chính là Vệ Tử, từ lúc đó, mâu thuẫn giữa bố mẹ chồng với nàng dâu càng trở nên thể nào xoa dịu được.

   Đúng vào cái hôm mẹ sinh, ông nội nhảy lên chửi rằng: “Lấy phải đứa con dâu vô tích việc quá đáng rồi, thế mà đến việc đẻ thằng con trai cũng làm được. Giờ hay lắm, thành hộ tuyệt tự rồi!”. Bố mẹ Vệ Tử là cán bộ nhà nước, nên tất nhiên phải chấp hành chính sách chỉ sinh con.

   Bà nội nhìn thấy đó là đứa bé , quay đầu bỏ , cũng hề thông báo gì cho bố biết, vì vậy mà mẹ phải tự nấu cơm, giặt tã ngay trong ngày sinh nở.

   Sau đó bà ngoại tới chăm sóc được mấy ngày, nhưng vì ông ngoại ốm nên thể ở thêm được, thế là ngày hôm sau bà nội lấy cả làn trứng gà mà bà ngoại mang đến cho mẹ với lý do là để tiếp khách.

   May mà mẹ sinh ra trong gia đình truyền thống nên những ấm ức ấy đều có thể nhịn được. Đến khi bố về, hai vợ chồng ngọt ngào nồng ấm bên nhau, cùng nghĩ tới tương lai tốt đẹp, mọi khó khăn, khổ sở hầu như đều vượt qua được.

   Nhưng ai ngờ, sau khi bố được hai ngày, chuyện xảy ra, khiến mâu thuẫn bùng phát đến đỉnh điểm.

   ra là bố nhìn thấy đứa con đáng , xinh đẹp như ngọc ngà phải mặc chiếc áo bông được may lại từ tấm áo cũ, bèn đưa ít tiền tiết kiệm được cho vợ, bảo vợ mua cho hai mẹ con ít quần áo.

   Vậy là, sau khi tròn tháng, mẹ mừng rỡ ra chợ, chọn cả buổi nhưng vẫn nỡ mua cho mình bộ mà chỉ mua cho con mấy bộ quần áo đẹp nhất.

   Ông bà nội nhìn thấy cháu mặc đồ mới, mặt lập tức biến sắc, mẹ vội giải thích: “Con hề để lại đồng nào, đây là tiền của bố nó cho con”.

   Lúc đó ông nội ăn cơm, nghe vậy ném vỡ chiếc bát, gầm lên: “ đứa con rẻ rách, thế mà mày cũng coi như báu vật được sao?”.

   Mẹ rất ấm ức, nén được cãi lại câu: “Cho dù nó là con chẳng phải cũng là con của con trai bố, là cháu của bố sao? thể mua cho nó được tấm áo à?”.

   Bà nội đứng bên gì, lúc đó mới chêm vào câu lạnh lùng: “Sao? Con trai tôi về lần mà trở nên giỏi giang đến thế à, bắt đầu biết cãi lại rồi hả? cho biết, tôi đẻ ra con trai, con trai tôi tốt nghiệp đại học, còn là cái thá gì? Tiền của con tôi kiếm được, dựa vào đâu mà dám tiêu? dựa vào đâu mà dám hưởng phúc của con trai tôi?”.

   Hồi còn trẻ, mẹ nổi tiếng là người xinh đẹp, giỏi giang, cũng lại là người có lòng tự trọng, làm sao có thể chịu đựng được sỉ nhục ấy, nên kìm được tức giận, : “Người kiếm tiền đâu chỉ có mình con trai mẹ, tiền con làm chẳng phải đều đưa hết cho mẹ rồi sao?”. xong, bà quay người bỏ .

   Ông bà nội của Tử Vệ thấy người con dâu từ trước đến nay luôn ngoan ngoãn bỗng dưng dám cãi lại, biết nếu lúc này mà cho qua sau này thành lệ, nên ông gầm lên: “Mày đứng lại ngay!”.

   Mẹ biết, chẳng có những lời tử tế gì từ bố chồng, nên bịt tai coi như nghe thấy, bỏ chạy về phòng, thế rồi bà bất ngờ bị túm ngược tóc từ phía sau, tiếp đó những cái tát và cú đấm tới tấp giáng xuống, con Vệ Tử cũng bị ném sang bên cất tiếng khóc oe oe nhưng chẳng ai thèm để ý.

   Mẹ chồng đứng bên còn vào hùa: “Đánh chết , đánh chết con đàn bà xấu xa đó , để Vệ Quốc lấy người vợ học đại học, đẻ ra thằng con trai!”.

   Mẹ của Vệ Tử định kháng cự lại, nhưng lúc đó bố chồng bà mới có gần năm mươi tuổi, vẫn rất cường tráng, khỏe mạnh, nên bà làm sao có thể chống chọi được?

   Sau cùng may mà hàng xóm nghe thấy tiếng mới chạy sang khuyên can, mấy người đàn ông xúm lại ngăn nhưng mẹ Vệ Tử bị đánh sưng tím cả mặt mày, thậm chí còn bị lột cả mảng da đầu.

   Đêm hôm đó, mẹ của Vệ Tử suy nghĩ mãi, bà cảm thấy mình còn chút thể diện nào nữa, thể tiếp tục sống được nữa, bà mấy lần định tìm đến cái chết, nhưng nhìn sang đứa con thơ bé nằm trong bọc, bà lại phải từ bỏ ý định.

   Ngày hôm sau, mẹ ôm mặt chạy lên thị trấn gửi điện tín cho bố , nội dung bức điện chỉ có bốn từ: “Ly hôn, về ngay”.

   Chương 4

   Lần này Ngụy Hoa Tịnh về nước thăm người thân, tình cờ đúng vào dịp đầy tháng con trai của Đinh Dật, vì giao tình với hai vợ chồng họ, nên thể tham dự. ngờ, bố mẹ lúc nào cũng giục chuyện cưới xin, còn nhân dịp này sắp xếp cho cuộc gặp mặt!

   có tên là Ngô Tinh Tinh bị bố mẹ kéo tới trịnh trọng giới thiệu với mọi người trong nhà, người tinh mắt vừa nhìn biết ngay là họ làm gì.

   Ngụy Hoa Tịnh thể tin nổi chuyện hoang đường đó lại xảy ra với mình, là người có hơn chục năm kinh nghiệm tình trường, dù thế nào cũng thể rơi vào cảnh phải gặp mặt !

   Ngô Tinh Tinh là nhắn, xinh xắn, nhìn biết ngay là bông hoa được trồng trong nhà kính. Ngụy Hoa Tịnh trải qua rất nhiều chuyện, từ lâu rồi dám động vào những ngoan ngoãn, trong sáng, đặc biệt là những chưa bao giờ chỉ chờ người hỏi để kết hôn, huống chi bố và cả của Ngô Tinh Tinh là người quen của gia đình, nếu khéo hậu quả khó mà lường trước. Cũng vì thế, nảy ra ý định lấy lý do bạn mời để rời khỏi đó sớm.

   Gặp mặt mấy người bạn hồi học đại học, có người nhắc đến chuyện Lý Thiều Trung vừa gặp mặt thành công, chưa đến tháng bàn chuyện kết hôn, hôm nay cậu ta mời mọi người tới tụ tập ở nhà bố vợ. Ngụy Hoa Tịnh chợt nhớ tới chuyện bạn bè cùng học ở Mỹ ít, nhưng những dịp gặp mặt nhau nhiều. Hồi còn ở trong trường từng là cán , quan hệ với Lý Thiều Trung tuy gần gũi lắm, nhưng cũng là chỗ bạn bè cùng chơi bóng, uống rượu, cậu ta kết hôn, đến chúc mừng chút cũng là lẽ đương nhiên.

   Tất nhiên còn có nguyên nhân khác, đó là muốn xem xem có thể hoàn thành quá trình từ khi quen nhau tới khi kết hôn chỉ trong tháng là người như thế nào.

   Khi nhìn thấy Ngưu Lệ Lệ, Ngụy Hoa Tịnh có phần sửng sốt, vốn cho rằng, những chấp nhận kiểu hôn nhân do sắp đặt thường là người hướng nội và ngoan ngoãn, ngờ Ngưu Lệ Lệ chẳng những hướng nội, mà còn liên tục đưa mắt quan sát , dù ở ngay trước mặt chồng.

   Mấy tiểu xảo tỏ ra e thẹn, rồi bằng số động tác hoặc cố lên cao giọng để thu hút chú ý của người khác của ta, Ngụy Hoa Tịnh sớm còn thấy lạ, nhưng chuyện này xảy ra ở người phụ nữ vừa mới kết hôn, khiến còn cảm thấy hứng thú nhìn ta nữa. Thế là, Ngụy Hoa Tịnh dẫn dắt nội dung câu chuyện của mấy người bạn học, nhanh chóng để Ngưu Lệ Lệ ra rìa, cho dù trong con mắt của người khác chơi bời như thế nào cũng có ý định phá hoại hôn nhân của người khác.

   Nhưng kinh nghiệm nhiều năm trong tình trường giúp cho Ngụy Hoa Tịnh bất chợt chớp được điểm sáng trong cả đám đông, đó là trốn trong góc, ăn ngấu ăn nghiến. dám đánh cược, tuy động tác và tư thế của lúc này rất khó coi, nhưng dứt khoát là xinh đẹp nhất trong buổi tối hôm nay, hơn nữa vượt hẳn mức trung bình rất rất nhiều

   Theo kinh nghiệm mà xét, ấy ăn mặc cũng khá mốt, thêm vào đó tướng mạo hơn hẳn người khác, kinh nghiệm phong phú của gần hai mươi năm cho biết, ấy thể là người vừa gặp chút trắc trở là đòi sống đòi chết.

   Thế là Ngụy Hoa Tịnh giả bộ vô tình đưa ánh mắt chú ý về phía ấy, nếu thuận lợi kia có phản ứng đáp trả, nếu mỉm cười và gật đầu ra hiệu, khả năng đối phương chủ động tiến tới là hoàn toàn có thể.

   Nhưng sau mấy lần nhìn sang đó mà kia vẫn chỉ hết ăn lại uống, trong khi ấy Ngưu Lệ Lệ ở bên lại đáp lại bằng vẻ mặt tươi cười, Ngụy Hoa Tịnh giật thót mình, mặc dù cảm thấy rất tiếc, nhưng đành phải vội vàng quay đầu dám nhìn lung tung nữa.

   lúc sau đó, trận ho dồn dập khiến cho cả căn phòng lớn trở nên yên ắng. kia hiểu là vì ăn quá nhiều hay vì lý do gì mà khuôn mặt xinh đẹp tuyệt mỹ bỗng nhiên căng ra, đỏ như gan lợn, ho dứt tiếng, rồi cúi gập người xuống, đến khi đỡ hơn bỗng nhiên ra câu mà khiến tất cả mọi người có mặt ở đó cũng cười rớt cả hàm: “Học cùng là ngủ cùng giường”.

   Đúng là quá dũng cảm , chủ nhân Ngưu Chấn Hưng hôm nay tốn rất nhiều công sức chọn mãi mới ra người con rể như ý là để con được xuất ngoại theo kiểu học cùng, đó là mà tất cả những người đến dự đều biết, thế mà kia biết từ đâu ra lại thốt lên câu đó, lẽ ta tới là để phá đám?

   Sắc mặt của cả nhà họ Ngưu đều như bị đổ thuốc màu vì câu đó, trông đến ngộ. Đúng lúc ấy có người đàn ông chừng hơn ba mươi tuổi xông lên túm lấy cánh tay kia rồi ra sức giải thích điều gì đó với chủ nhiệm Ngưu.

   kia tỏ ra cũng ý thức được điều tồi tệ mà bản thân gây ra, nên để mặc cho mình bị lôi như khúc gỗ, dù cho cánh tay trắng ngần bị túm đến nỗi đỏ bừng cả lên cũng dám mở miệng câu.

   Nhìn đến đây, Ngụy Hoa Tịnh quay sang chuyện với Lý Thiều Trung: “Mặc dù mình đến đây là tìm gặp cậu, nhưng nếu chào bố vợ của cậu xem ra phải phép cho lắm, cậu giới thiệu mình với bác giúp ”.

   Lý Thiều Trung vì biết Ngụy Hoa Tịnh có bằng lòng để người khác giới thiệu khắp nơi hay , lại cũng thích tự tiện quyết định, lúc này thấy bạn học chủ động đưa ra đề nghị đó, nên rất vui mừng, nhận lời ngay.

   ra cậu là cháu của ông Ngụy, cách đây hai mươi năm, hồi tôi vẫn còn phục vụ trong quân đội, tôi may mắn được gặp ông ấy lần, ngờ bây giờ cháu của ông ấy lớn thế này rồi, đúng là nhân tài. Sức khỏe của thủ trưởng có tốt ?” Nghe con rể giới thiệu xong, Ngưu Chấn Hưng vội đứng dậy mời Ngụy Hoa Tịnh ngồi, khuôn mặt vuông vức phấn chấn tới mức đỏ cả lên, sau đó ông quay sang khẽ trách chàng rể: “ vị khách quý quan trọng như vậy, sao bây giờ con mới giới thiệu?”.

   Thế là, cơn sóng gió của Vệ Tử được người khác phủ lấp, những người nhà họ Ngưu lại bận rộn với việc mới, ông chú họ cũng buông tay ra, sán lại chỗ đó, giúp chủ nhiệm Ngưu tiếp đón khách quý.

   Sau hồi xã giao, Ngụy Hoa Tịnh nhìn lại thấy gây chuyện kia biến mất từ lúc nào, cho đến tận lúc kết thúc bữa tiệc vẫn nhìn thấy người đâu, định hỏi người nhà họ Ngưu và người đàn ông kéo tay , nhưng lại thấy tiện, nên đành thôi, kỳ nghỉ sắp hết rồi, như cách của Đinh Dật, đành bớt gây tội ác .

   Về đến nhà, vốn cho rằng muộn thế này chắc mọi người đều nghỉ rồi, ai ngờ, các vị phụ huynh vẫn ngồi uy nghiêm trong phòng khách chờ như hội đồng thẩm phán.

   Ngụy Hoa Tịnh hốt hoảng, vội ngồi xuống bên cạnh bà nội tóc bạc trắng như cước, nắm tay bà, hỏi: “Người đẹp ơi, sao người vẫn chưa nghỉ, thức khuya là thêm nếp nhăn đấy”.

   Bà cụ Ngụy vừa làm da mặt xong, gò má vẫn còn căng, nghe đứa cháu nội như vậy, nín được cười: “Cái đồ dẻo miệng, tại cháu đấy, sao muộn như thế này mới về? Làm cho mọi người đều phải đợi cháu ở đây”.

   Nhìn vẻ mặt nghiêm túc của bố mẹ, Ngụy Hoa Tịnh sờ sờ mũi, vội giải thích với vẻ áy náy: “Con sợ là lâu lâu mới về lần, tới đâu cũng bị mời nên bất đắc dĩ đành tắt máy. Bố mẹ cũng biết đấy, trước đây con là cán lớp, quen biết nhiều, nhân duyên tốt quá cũng là đau đầu…”.

   “Thôi, thôi, có thời gian đâu để nghe lôi thôi.” Ngụy Đông Hành có vẻ đủ kiên nhẫn, ông phải rời cuộc họp quan trọng để ở nhà lo việc cho thằng con trai, ra là xấu hổ. “Bố hỏi con, con thấy con nhà họ Ngô thế nào?”, xong câu đó rồi ông mới cảm thấy ổn.

   Ngụy Hoa Tịnh là ai mới được chứ, làm sao lại để ý đến cử chỉ ấy, nên nghiêng người, ghé sát vào chiếc ghế của mẹ, ôm vai bà, rồi nhàng : “Đại mỹ nữ, con biết thời gian này con vắng nhà, khiến mọi người đều rất nhớ con, lúc nào cũng mong gặp con. Thế này , ngày mai con dành cả ngày để đưa bà và mẹ Yến Sa, được ?”.

   Người phụ nữ trung niên trông cao quý ngồi ngay ngắn sô pha, bị Ngụy Hoa Tịnh vừa ôm vừa đùa, nén được cũng bật cười, mắng: “Hôm nay thế là được, trừ ông nội huyết áp cao phải nghỉ sớm, cả nhà ở đây đợi con suốt buổi tối, con đừng có tưởng làm vậy là xong chuyện đâu!”.

   Thấy khó lòng mà thoát được, Ngụy Hoa Tịnh đành phải ngồi xuống dựa vào sô pha: “Thôi được, con xin nhận, mọi người muốn hỏi con về kết quả buổi xem mặt chứ gì? Nếu con rằng, con thích cũng sao chứ?”.

   “Bà nhìn điệu bộ của nó kìa!” Ngụy Đông Hành quay sang phàn nàn với vợ, “Cứ đùa đùa cợt cợt, chẳng nghiêm túc chút nào”.

   Nhiệm Uyển Như thở dài, nhìn chồng bằng ánh mắt an ủi xong, quay sang với con trai: “Vậy con thấy nó có điểm gì là tốt? Mẹ chuyện với Ngô Tinh Tinh rồi, con bé đó rất ngoan, cũng rất hiểu biết, hề có vẻ điệu đà kiêu kỳ của con cái nhà quyền thế. Tuy nó xinh bằng những mà trước đây con từng hẹn hò, nhưng mặt mũi cũng thanh tú, hiền lành, ứng cử viên rất tốt”.

   “Lại còn môn đăng hộ đối, có thế lực có thể hỗ trợ nữa, đúng ? Mẹ, con biết là bố mẹ muốn tốt cho con, và chắc chắn là chọn người tốt nhất cho con rồi, nhưng con cũng lớn, vài năm nữa là con tròn ba mươi tuổi, cho dù có tốt hơn cũng chưa hẳn là người con thích.”

   “Vậy con biết là mình muốn những gì chưa?” Nhiệm Uyển Như hỏi lại.

   “Ít nhất cũng phải qua cái kiểu gặp mặt ghép đôi như thế này.” Trước mặt người nhà, Ngụy Hoa Tịnh có tâm trạng để chọc cười mọi người nữa.

   “Cái mà con thích chỉ là hình thức, bố mẹ cũng ép con phải cưới bây giờ, có điều con nhà người ta năm nay tốt nghiệp, sắp Mỹ, con sang đó sớm hơn mấy năm, nể tình bằng hữu giữa hai nhà con cũng phải chủ động giúp đỡ chút, đúng ? Những ngày sau đó biết đâu nảy sinh tình cảm? Đến lúc đó nếu con thực thích bố mẹ cũng ép con.”

   “Chỉ là quan tâm, giúp đỡ chút, đơn giản như vậy sao?” Ngụy Hoa Tịnh nghiêng mắt nhìn mấy vị trưởng bối, hiểu sao, chuyện xảy ra vào tối nay bỗng nhiên lại lên trong đầu , “cùng học là ngủ cùng giường!”. Giọng dễ nghe và gấp gáp ấy lại vang bên tai , khiến Ngụy Hoa Tịnh nén được nhếch môi lên.

   Bà cụ Ngụy từ nãy đến giờ ngồi nhìn mọi người, lúc này đột nhiên chen vào câu: “Bà nghe Hân Hân cái gì mà là ‘ Phi Nhi’, con bé ấy có phải tên là Tinh Tinh ? Sao cháu lại ‘Phi Nhi’, A Tịnh, cháu được lăng nhăng như vậy!”.

   “Cái gì mà là Phi Nhi, bà, bà đừng có nghe con Hân Hân linh tinh, cháu hề quen với người tên là Phi Nhi.” em họ Ngụy Vũ Hân từ trước tới nay luôn lấy trò xấu làm niềm vui.

   “Khoan ”, Ngụy Hoa Tịnh bỗng nhiên cảm thấy có điểm gì đó bất thường, bèn quay sang nhìn bố mẹ: “Bố mẹ, hai người nghĩ đến chuyện để cái Ngô Tinh Tinh gì đấy học cùng với con đấy chứ?!”.

   Nhìn thấy vẻ tự nhiên của bố mẹ, Ngụy Hoa Tịnh thấy chán nản hẳn, lắc đầu, : “Bố, mẹ, cả hai đều là phần tử tri thức cao cấp du học ở Liên Xô, cán bộ cao cấp của Đảng, thế hệ sau của gia đình cách mạng lão thành, ngờ lại vẫn lạc hậu như vậy, con thấy thất vọng trước bố mẹ, con xin cáo lui đây!”, xong làm động tác tạm biệt rồi lên lầu, hành động và lời liền mạch dứt khoát giống như nước chảy mây trôi.

   Tuy nhiên, đánh giá thấp bố mẹ mình, Ngụy Đông Hành từ từ đứng dậy, phủi phủi ống tay áo, với cậu con trai lên lầu: “Bố cũng cảm thấy thời gian có phần hơi gấp gáp, Ngô Khang Thái cũng yên tâm để con thử thách con, có điều, nếu con hiểu ra nhanh như vậy bố mẹ cũng cần phải gánh vác trách nhiệm của mình, ngày mai chúng ta thu xếp thời gian dạm ngõ”.

   Loáng cái, Ngụy Hoa Tịnh quay ngay về chỗ cũ, may mà cũng quen với việc chẳng cần để ý đến hình ảnh của mình trước mặt người nhà, mặc dù trong con mắt của nhiều người bên ngoài, luôn là chàng bạch mã hoàng tử bình tĩnh quý phái.

   Ngụy Hoa Tịnh với vẻ mặt nhăn nhó: “Bố mẹ, thể như thế được”.

   Nhiệm Uyển Như gí ngón tay trỏ lên đầu con, : “Con ấy à”, sau đó mỉm cười: “Yên tâm , lúc này Ngô Khang Thái thế lực rất mạnh, chúng ta tới đặt vấn đề chưa chắc người ta đồng ý đâu. Có điều, trường đại học mà con của ông ấy xuất ngoại theo học ở cùng thành phố với con, nên trong sinh hoạt cũng như trong học tập cần quan tâm giúp đỡ chút. Thân con xa nhà thường khó tránh khỏi gặp khó khăn, bỡ ngỡ, cho dù chỉ là người bạn bình thường với con bé cũng rất tốt cho tương lai của con sau này”.

   “Hừ, con vẫn tưởng mình là quý hóa lắm à, cứ sống theo kiểu ấy rồi xem có đứa con nào thèm lấy con! Đến lúc đó mà đưa đứa con ra gì về đây, mẹ chặt chân con!”

   Tới lúc này, Ngụy Hoa Tịnh cuối cùng cũng hiểu, ra buổi gặp mặt hôm nay đối phương cũng phải chấp nhận , vì bố mẹ thấy mất mặt nên mới ngồi chờ ở đây để trị tội mình, và bây giờ họ quyết định bảo phải chủ động xuất kích, chà, chuyện theo đuổi con người khác thể nào làm thay được.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 5

   Sắp tốt nghiệp đến nơi rồi, Vệ Tử lại lần nữa suy nghĩ về cơ hội việc làm của mình, thấy rằng công việc vẫy cành nguyệt quế về phía nếu phải là nhân viên bán hàng cũng là nhân viên văn phòng. Thậm chí có người còn rủ làm nhân viên môi giới nhà, nghe thu nhập của công việc này rất cao, sau khi gọi điện thoại về nhà bàn bạc bố mẹ bác bỏ, cũng cảm thấy rất đau đầu: lẽ sinh viên đại học bây giờ lại kém giá đến mức ấy? Cho dù có mớ lý luận kia của Dương Sương, cũng muốn bị chú họ “đóng góí” gả cho người khác, đưa ra nước ngoài.

   Cơ hội việc làm lý tưởng và có thể diện nhất là nhân viên công chức, nhưng sau lần phỏng vấn thứ hai vẫn thấy tin tức gì, gọi điện đến mấy lần có ai nhấc máy. Vệ Tử cam chịu từ bỏ như vậy, quyết định đến tận nơi để hỏi cho ra nhẽ.

   Khi đến trước tòa nhà cao lớn đó, bỗng nhiên Vệ Tử có chút rụt rè, ở đây chỉ biết mặt mấy người phỏng vấn , và chỉ biết tên của người phỏng vấn là Diêm Tinh. Chẳng còn cách nào khác đành dốc hết can đảm liều xông vào, trong đầu Vệ Tử bỗng dưng nhớ đến câu: Chó cùng rứt giậu.

   Nhưng con người đàng hoàng, nên chưa kịp “rứt giậu” bị người gác cổng ngăn lại: “Đồng chí, đề nghị xuất trình giấy tờ!”.

   “Tôi, tôi vẫn chưa phải là nhân viên ở đây.” Nhìn người cảnh vệ ít tuổi hơn mình nhưng rất nghiêm trang, Vệ Tử lắp bắp giải thích: “Lần trước tôi tới phỏng vấn, hôm nay tôi tới để hỏi kết quả”.

   “Xin hỏi, đồng chí có hẹn trước ?” Người cảnh vệ tránh ánh mắt của , khuôn mặt ngăm đen hơi ửng đỏ, ánh mặt trời tháng Tư sao lại độc đến thế?

   “Hẹn trước? có, nhưng tôi muốn gặp Diêm Tinh, thầy Diêm ấy, hình như thầy ấy ở phòng Nhân .”

   “Ở đây có phòng Nhân , phụ trách việc tuyển người là cục Chính trị!” Giọng của người cảnh vệ bỗng trở nên cứng rắn.

   “Sao cơ? Vậy có lẽ là ở cục Chính trị, xin lỗi, có lẽ tôi nhớ nhầm, nhưng tên ông ấy là Diêm Tinh nhầm đâu.” Vệ Tử thấy rất hối hận, giọng trở nên khẩn thiết van nài.

   “Xin lỗi, có giấy tờ hoặc lời mời của bên trong tôi thể để cho đồng chí vào được, hay là đồng chí gọi điện tới hỏi trước .” Giọng người cảnh vệ dịu hơn, nhưng mắt vẫn cúi xuống mà nhìn vào .   nghe thấy tiếng trả lời, người cảnh vệ thấy lạ, ngẩng đầu lên nhìn rồi hốt hoảng gọi to: “Này, sao đồng chí lại vào như vậy!”.

   Người cảnh vệ định cầm máy lên thông báo cho cảnh vệ bên trong tòa nhà ngăn lại phát , kỳ lạ này quay trở ra, cùng với còn có hai người đàn ông trung niên.

   “Vệ Tử, tôi nhớ ra rồi, tốt nghiệp trường Đại học X. Xin lỗi, lúc trước nhìn qua bản sơ yếu lý lịch, chúng tôi tưởng rằng học chuyên ngành máy tính, vì bộ phận kỹ thuật của chúng tôi cần người có chuyên môn về máy tính, sau đó mới phát ra nhầm, chuyên ngành này ở đây chúng tôi chưa tuyển bao giờ, có sinh viên nam tốt nghiệp khoa Tin học trường Đại học A phù hợp hơn , vì thế chúng tôi rất lấy làm tiếc.”

   đứng trước cổng Vệ Tử nhìn thấy Diêm Tinh, nên kịp hỏi người cảnh vệ chạy tới hỏi, ngờ câu trả lời lại là như vậy, cố nén cảm giác hụt hẫng, hỏi thêm: “Vậy vị trí khác sao? còn chỗ nào thích hợp nữa à?”.

   Diêm Tinh lắc đầu vẻ lấy làm tiếc: “Vị trí nào tuyển người ấy, chúng tôi phải thực theo biên chế, sinh viên mới tới hôm nay cũng nhận được thông báo đến để thử việc rồi”.

   đến thử việc rồi, như vậy là lần phỏng vấn thứ ba kết thúc, thế mà vẫn cứ chờ đợi cách ngốc nghếch, đời này còn có ai ngốc hơn nữa ?

   Nhìn điệu bộ thẫn thờ của , người đàn ông đứng bên cạnh Diêm Tinh lên tiếng an ủi: “Đừng nản chí, , trường Đại học X là trường đại học danh tiếng, hồi trước tôi thi trượt trường đó. Hãy cứ cố gắng, tìm được công việc thích hợp”.

   Vệ Tử ngẩng đầu lên nhìn người đàn ông đó, ta đeo cặp kính gọng đen, mặt mũi hiền lành, trông rất giống với hình ảnh phần tử tri thức của thế kỷ trước trong các bộ phim truyền hình. định đáp lại bằng nụ cười lịch , nhưng ngờ vì làm chủ được nên những giọt nước mắt to tướng lập tức thi nhau lăn xuống khuôn mặt trắng như ngọc.

   phải vất vả trong suốt mấy ngày liền để chuẩn bị cho cuộc thi viên chức này, để đối phó với cuộc phỏng vấn, phải nhiều lần đề nghị Dương Sương đóng vai người phỏng vấn để đặt ra những câu hỏi gây khó dễ cho mình và đổi lại phải giặt quần áo cho bạn suốt tháng ròng.

   Nhưng những việc đó cũng chưa là gì, vấn đề là sau khi mất cơ hội này phải làm gì đây? Làm nhân viên bán nhà hay nhân viên thị trường? Mẹ , nếu mà dám làm những việc đó bóp chết , nhưng nếu tìm việc làm lẽ phải nhanh chóng tìm người đàn ông trong mấy ngày, cưới rồi ra nước ngoài ư? ngốc như thế này, nếu bị lừa làm sao? Nếu xuất ngoại rồi mà bị bỏ rơi phải làm thế nào? Hu hu, muốn!

   “Các , các là quá đáng!” Vệ Tử khóc thổn thức, “ tuyển người mà cũng thông báo trước, khiến tôi phải chờ như kẻ ngốc… hu hu…”.

   Diêm Tinh và Dương Kiệt - người đàn ông trung niên vừa nãy lên tiếng an ủi , và kể cả người lính gác cổng vừa đuổi kịp đến nơi, đều lúng túng nhìn khóc sướt mướt.

   Người đẹp đúng là những sinh vật rất kỳ lạ, cả ba người đàn ông ai bảo ai đều thầm nghĩ, khóc toáng lên trước mặt mọi người là việc rất thảm hại và xấu hổ, nhưng xinh đẹp này làm người khác phải sững sờ, ngay cả điệu bộ khi khóc cũng rất xinh đẹp ấy, tiếng nức nở khiến người khác phải động lòng, nếu ngừng, mọi người xúm đến biết ba người phải gánh vác thế nào đây.

   Bỗng nhiên Diêm Tinh cảm thấy tội lỗi của mình thể tha thứ được, cố nén cơn xúc động cũng muốn rơi lệ, lên tiếng an ủi: “Thực ra, vị trí đó cũng tốt lắm, thường xuyên phải làm các việc nặng nhọc như sửa chữa máy tính, khênh vác máy móc, được tuyển cũng chẳng có gì đáng tiếc đâu… , ý tôi là giỏi như vậy nhất định tìm được cơ hội tốt hơn”.

   “Hu hu, tôi hề giỏi chút nào, tôi ngốc chết được, tìm suốt nửa năm trời cũng kiếm được công việc tử tế, còn việc này tôi phải tốn biết bao công sức, lại còn… hu hu…”

   Mấy người cứ đứng ngây ra tại chỗ như vậy, dù có việc gấp phải ra ngoài nhưng Diêm Tinh và Dương Kiệt vẫn sao nhấc bước lên được. Đúng lúc đó điện thoại của Diêm Tinh đổ chuông.

   “Gì cơ? nữ sinh mà phòng Phiên dịch tuyển chọn từ trường Đại học Ngoại ngữ ấy ư? Chính tôi gửi thông báo , là sinh viên thuộc khóa này, có lẽ vẫn chưa rời khỏi trường, vẫn còn hai tháng nữa mà.”   “Cái gì? Có thai! Con bây giờ… Sao lại có thể như thế này… Làm thế nào bây giờ?”   “Vâng, vâng, tôi biết rồi. Tôi báo cáo lại với lãnh đạo.”

   Tắt điện thoại xong, Diêm Tinh quay sang với Dương Kiệt: “ mà phòng Phiên dịch các cậu tuyển bị kiểm tra là có thai, e rằng được nữa rồi. Đối với đơn vị như của chúng ta, với trường hợp này, chưa tới những điều khác, mà ngay cả cửa ải của Ủy ban kiểm tra kỷ luật và phòng Sinh đẻ kế hoạch cũng thể qua được, may mà chưa ký hợp đồng”.

   ấy cũng là hồ đồ, sao lại để phát ra ngay khi kiểm tra sức khỏe như thế nhỉ? Làm sao mà giấu được cơ chứ. Đó là mà tôi trực tiếp phỏng vấn, điểm chuyên ngành đạt tám phẩy, khả năng cũng rất tốt, là đáng tiếc”, Dương Kiệt lắc đầu, thở dài.

   “Thôi”, Diêm Tinh vỗ vai Dương Kiệt, “Để tôi thông báo cho người đạt kết quả thứ hai biết”.

   “Thầy Diêm!” Giọng trẻ khiến hai người dừng bước, cái tin giật gân vừa rồi thu hút chú ý của hai người, lúc này họ mới giật mình nhớ ra còn có phiền toái vẫn chưa giải quyết xong, Diêm Tinh chau mày, định lên tiếng Vệ Tử xông trước đến trước mặt : “Tôi có thai!”.

   “Sao cơ?” Cả hai người đều ngây ra, ngay cả người cảnh vệ trở về vị trí cũng nén được tò mò quay đầu lại, há hốc miệng nhìn về phía đó.

   Đưa tay lau nhanh những giọt nước mắt, Vệ Tử bằng giọng hơi khàn vì khóc: “Thầy Dương từng dự thi vào trường của tôi, chắc cũng biết học sinh tốt nghiệp trường chúng tôi có khả năng tiếng tồi, điểm tiếng của tôi cũng rất tốt, trong thời gian học tôi cũng có nhiều dịp làm phiên dịch, đánh giá của mọi người cũng tương đối tốt, liệu có thể cho tôi cơ hội được ?”.

   Những lời của Vệ Tử hề khoa trương chút nào, trong trường thường xuyên có các dịp tiếp đón các giáo sư, hay hội họp, phiên dịch. Và để ngược lại những gì mẹ dạy “ thể dựa vào tướng mạo để kiếm cơm” và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, Vệ Tử lựa chọn việc phiên dịch vì có thu nhập cao hơn.

   Các bạn cùng phòng ai có suy nghĩ giống như Vệ Tử, vì thu nhập dịch cao gấp rưỡi các công việc làm thêm khác, từ trước đến nay luôn là đối tượng tranh giành của các học sinh ưu tú và nghiên cứu sinh chuyên ngành ngữ, là sinh viên khoa tự nhiên, họ có ưu thế trong cuộc cạnh tranh đó.

   Mang tâm thế “ biết sợ”, Vệ Tử lắp bắp xong phần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, ngờ lại được tuyển dụng.

   Mọi người trong phòng đều cảm thấy rất ngạc nhiên, họ vừa ăn những món ăn vặt mua bằng tiền lương ngày đầu làm của vừa hỏi về nội dung công việc.

   “Thực ra rất dễ thôi, hôm nay là triển lãm ngọc trai, thế là đưa khách nước ngoài xem ngọc, gặp phải những từ biết tra từ điển Văn Khúc Tinh. Sau đó chơi Tú Thủy, mình còn giúp họ mặc cả, tiết kiệm được khối tiền!” Vệ Tử cười vui vẻ, cứ như thể những đồng tiền tiết kiệm được đều chảy vào túi của .

   “Đồ bán nước, mặc cả gì chứ, ‘chém’ bọn họ chẳng phải tốt hơn sao? Mang thêm ngoại tệ về cho đất nước đấy!” Dương Sương có vẻ bất mãn.

   Vệ Tử há hốc miệng, gãi đầu, : “Ừ nhỉ, khi mua quần áo mình hay mặc cả, những bà buôn thường hét giá của món hàng năm mươi đồng lên thành năm trăm đồng, mình thấy thế nên cứ mặc cả, vì thế quên mất chuyện kiếm ngoại tệ”.

   Lưu Hiểu Tinh vỗ vào đầu , cười, : “Yên tâm , đừng tự trách mình nữa, dự trữ ngoại tệ của nước ta nhiều lắm, chẳng thiếu chút ấy của cậu đâu. Cục băng đừng có mà đùa cậu ấy nữa, biết là Vệ Tử của chúng ta rất thà sao?”.

   Dương Sương trợn mắt lên: “ thấy rằng mình đố kỵ cách lộ liễu hay sao, cậu ấy được chơi đây đó suốt ngày, thế mà tiền kiếm được bằng cả tuần làm gia sư của mình”.

   Vũ Di thở dài: “Đó là cái may mắn của người đẹp đấy!”. Vũ Di là người giỏi tiếng nhất phòng nhưng lại qua được phỏng vấn.

   Thế rồi, dù cho may mắn vì xinh đẹp cũng được mà đưa khách chơi cũng tốt, sau mấy năm làm công việc phiên dịch, trình độ tiếng của Vệ Tử thực là tiến bộ lên rất nhiều, thêm vào đó nhớ đến câu “trước mặt người phỏng vấn, khi cần phải bốc phét cũng phải bốc phét cho ra trò” mà Dương Sương dạy , vì thế mới có đoạn Vệ Tử nài nỉ như kể .

   Diêm Tinh và Dương Kiệt nhìn nhau, Dương Kiệt ho tiếng hắng giọng, sau đó mới : “Người thuộc chuyên ngành tiếng làm phiên dịch cũng phải có, chỉ có điều…”.

   “Tôi nhất định cố gắng!” Vệ Tử nhìn chằm chằm hai vị cứu tinh trước mặt bằng đôi mắt mở to đầy khát vọng.

   “Thế này , đúng là cơ duyên cũng rất trùng hợp, theo chúng tôi vào trong làm bài kiểm tra.” Dường như Dương Kiệt hạ quyết tâm, quay sang với Diêm Tinh: “Chuyện thông báo cho người kia có thể hoãn lại chút được ?”.

   “Chỗ của tôi có vấn đề gì, tuyển ai với tôi cũng vậy thôi, người của phòng Phiên dịch sau này đều do sử dụng cả mà.” Diêm Tinh vội xua tay xóa hết mọi liên quan.

   Bài kiểm tra chia làm hai phần, đầu tiên là chuyển dịch đổi vai, Dương Kiệt phát rất chuẩn, vì có chút kinh nghiệm phiên dịch từ trước nên dù có phần căng thẳng, Vệ Tử cũng lắp bắp phiên dịch được tám, chín phần.

   Phần khiến cho căng thẳng chính là phần dịch viết, vì phải là sinh viên ngoại ngữ chính quy, chưa được rèn luyện chuyên môn, dùng từ đặt câu là chuyện, nhưng lo nhất là hiểu sai ý trong những câu phức tạp.

   Đến khi cầm tờ đề thi lên, nhìn vào những hàng chữ dày đặc chi chít, Vệ Tử phát hoảng, cố gắng trấn tĩnh để đọc, cặp mắt mở mỗi lúc to, cuối cùng cơn hưng phấn khiến nén được mà phát run lên.

   Nếu nhìn nhầm, nếu nhớ nhầm, đề bài được lấy từ bài khóa trong môn “Quản lý học” mà chọn học! Lúc đó ai cũng thấy đau đầu với những bài học hóc búa ấy, may mà khi lên lớp giáo viên phần nhiều dạy theo kiểu chiếu lệ, ép học sinh phải gò mình trong bài học, nhưng Vệ Tử lại cảm thấy những cuốn sách mất hàng đống tiền ra mua về thể lãng phí như những cục gạch được, vì thế dành rất nhiều buổi tối để tra từng từ , đọc hết cuốn sách đó.

   Hành động của gây sốc toàn khoa, mọi người đùa nhau thường :

   “Cậu rỗi hơi à, hãy mà nghiên cứu Quản lý học với Vệ Tử !”

   “Kỳ nghỉ hè này buồn quá, buồn tới phát điên lên, chỉ còn kém môn Quản lý học thôi”.

   Điều khiến người ta phiền muộn nhất là, kết quả của môn Quản lý học học kỳ đó, Vệ Tử chỉ đạt số điểm chưa tới trung bình, vì đề thi của thầy giáo hầu như chẳng liên quan gì đến cuốn sách đó.

   có thời gian để mà buồn cho chuyện thành tích, Vệ Tử chỉ cảm thấy rất khó hiểu là: Nếu khi giảng cần đến sách, khi thi cũng cần đến nó, vậy vì sao nhà trường lại cầu họ phải có trong tay cuốn sách đắt đến như vậy?

   Nhưng lúc này Vệ Tử cảm thấy vô cùng biết ơn sáng suốt của nhà trường và vô cùng sùng bái giáo viên nào lựa chọn sách học cho mọi người. Trời ơi, đất ơi, có phải vận may cuối cùng đến với rồi ?    

   Chương 6

   “Tuy còn có số vấn đề trong cách dùng từ cụ thể, nhưng khả năng đọc hiểu và tốc độ dịch cũng được, được rồi, sau khi vào xong tiếp tục rèn luyện thêm.”

   Vệ Tử kích động vô cùng, biết có thể hiểu là mình trúng tuyển rồi ? Nhìn vẻ mặt thể tin nổi của , Dương Kiệt vội bổ sung: “Thực lòng tôi cũng biết như vậy là tốt hay tốt đối với , theo như phần ứng tuyển vào phòng Kỹ thuật nếu sau này khi theo đường kỹ sư đánh giá chức danh có vấn đề gì. Nhưng bây giờ lại chuyển sang làm phiên dịch, lại có chút lung tung, sinh viên tốt nghiệp khoa Ngoại ngữ sau năm cũng chỉ là trợ lý phiên dịch, rồi theo từng bậc từ trợ lý phiên dịch, rồi đến phiên dịch, Phó thẩm dịch, Thẩm dịch, mà với mọi chuyện có lẽ cũng thuận lợi thế đâu”. Là phần tử tri thức truyền thống phải tiến lên từng bước ở cơ quan, nên chuyện xứng với chức danh đối với họ mà còn quan trọng hơn cả chức vị, vì vậy Dương Kiệt thấy nhắc nhở bình tĩnh ở trước mặt này là việc nên làm.

   Vệ Tử chỉ gật đầu đầy phấn khởi, nghe toàn bộ lời của Dương Kiệt, nhưng vào được trong đầu từ nào, chỉ cần trở thành người thất nghiệp, chỉ cần bị sắp đặt lấy chồng, cho dù ai “thẩm tra” cũng quan tâm.

   Từ đó cho đến khi cầm tờ thông báo kiểm tra sức khỏe, Vệ Tử luôn ở trong trạng thái lâng lâng. Ngẫm nghĩ về những lời đánh giá của Dương Kiệt đối với mình, khỏi thấy thiếu tự tin, thực ra đâu có khả năng hiểu vấn đề tốt, mà ràng đó là nhờ vào trí nhớ, có điều cảm giác áy náy nho ấy nếu so với giải quyết vấn đề việc làm là chẳng đáng gì.

   Sau khi thăm xong người bà con bị ốm, Ngụy Hoa Tịnh cùng với em Ngụy Vũ Hân vừa bước tới cửa bệnh viện khỏi đứng sững lại, miệng nở nụ cười, nghĩ thầm: Cái thứ duyên phận này đúng là kỳ diệu!

   xinh đẹp có mái tóc dài, miệng nở nụ cười ngây ngô phía ngoài cánh cửa kính kia chẳng phải chính là người tuyệt sắc mà để lỡ ở nhà họ Ngưu đó sao?

   Ngụy Hoa Tịnh nhanh chóng sắp đặt cuộc gặp mặt tình cờ trong đầu và định bước lên bất ngờ nghe thấy “bốp” cái, mục tiêu của va vào tấm kính cánh cửa!

   Ngụy Hoa Tịnh nhìn cảnh tượng ấy mà thấy khó tin: ràng ở đó có hai cánh cửa kính, trong đó cánh mở rộng để cho mọi người ra vào, thế mà ấy lại cứ về phía cánh cửa đóng, đâu chỉ có thế, phía cánh cửa đóng kín ấy còn đề hai chữ màu đỏ to tướng ‘cẩn thận’, nếu gặp mặt từ trước, có lẽ Ngụy Hoa Tịnh nghĩ rằng đó là mù!

   “Có khăn giấy ?” Ngụy Hoa Tịnh hỏi em , đầu cũng ngoảnh lại.

   “Làm gì cơ?” Ngụy Vũ Hân hiểu khi thấy hỏi với giọng có vẻ gấp gáp như vậy, nhưng vẫn móc từ trong túi ra tập khăn giấy định hỏi nguyên nhân rồi mới đưa. lẽ ấy phải giải quyết ‘nỗi buồn’ của mình ngay? Hì hì, đúng, đàn ông tiểu cũng phải dùng giấy? Vậy có lẽ là “ nặng” chăng, ôi…

   Ngụy Vũ Hân định gây khó dễ cho Ngụy Hoa Tịnh nhanh chóng đưa tay giằng lấy.

   Nhìn cánh cửa bệnh viện, Vệ Tử cuống cuồng chạy vào bên trong với tốc độ như cũ, Diêm Tinh , bệnh viện có quy định về thời gian lấy máu, nếu muộn kịp.

   Tuy nhiên, quên mất tật cũ của mình, đó là hay mắc lỗi khi cuống quýt, hơn nữa cả ngày hôm nay luôn trong trạng thái hoảng hốt, nên va đầu vào tấm cửa kính!

   Cơn đau bất ngờ khiến như sắp ngất, nước mắt lập tức trào ra, đưa tay lau nước mắt, nhìn xuống thấy bàn tay đầy máu, ra mũi bị chảy máu vì bị va vào cửa!

   Cố nén cơn đau, đưa tay lên lau, nhưng lại làm cho bản thân càng tệ hại hơn, đến quần áo cũng vương mấy giọt máu. Vệ Tử vừa thầm mắng mình vụng về, vừa lo qua mất thời gian kiểm tra sức khỏe, đương lúc cuống tới mức muốn nhảy dựng lên bỗng thấy túi khăn giấy đưa đến trước mặt: “Hãy nút mũi lại , ngửa đầu lên, rồi theo tôi đến khoa tai mũi họng để cầm máu trước”.

   Đó là giọng nam trung rất dễ nghe, ôn tồn đầy sức cuốn hút, thực ra với Vệ Tử lúc này, kể cả đó là tiếng lợn kêu nữa cũng như tiếng gió mưa, sấm sét…

   Đón lấy tập khăn giấy nút chặt mũi xong, Vệ Tử theo chân người tốt bụng với khuôn mặt nhòe nhoẹt nước mắt mà nhìn thấy người đàn ông tay cầm tập khăn giấy đứng sững sờ ở phía sau.

   “Ha ha ha, em phải ngửa mặt lên trời mà cười mất thôi. Ngụy Hoa Tịnh ơi là Ngụy Hoa Tịnh, cũng có ngày này!” Ngụy Vũ Hân cười nghiêng ngả, còn thấy đâu hình ảnh của thục nữ, “Nhìn điệu bộ cuống quýt của kìa, em lại tưởng muốn vệ sinh, ra là cuống quýt vì chuyện khác. Sao thế? Trơ mắt ra rồi nhé, bị người ta nhanh chân đến trước chứ gì? bác sĩ vừa rồi lòng khá đẹp trai, nếu em mà là xinh đẹp được giúp đỡ đó, chắc chắn sau này em người ấy, chưa biết chừng lấy người ấy nữa”.

   Ngụy Hoa Tịnh tỏ ra dữ dằn: “Em im ngay! Với cái kiểu của em dù có dành cho người ta cả trái tim, chưa chắc người ta thèm!”.

   Lần đầu tiên Ngụy Vũ Hân tỏ ra tức giận vì bị mắng, mà chỉ cười “ha ha”, “hi hi”. Biết Ngụy Hoa Tịnh hai mươi năm nay, chưa từng thấy sinh viên nào khiến hăng hái, chủ động làm quen như thế.

   Lần này Ngụy Hoa Tịnh thể thấy thất vọng, việc bị em họ “bà tám” này bắt gặp chỉ là chuyện, điều tệ hại hơn là, cảm thấy nhìn có vẻ hơi khác gu chút ấy, dường như hề để ý gì đến , thậm chí hôm nay chưa biết chừng còn nhận ra , hiểu vì sao, lại có cảm giác đó.

   Thôi vậy, thôi vậy, xem ra ông trời nhất định cũng cho họ có duyên với nhau, cố nén ý định ngoái đầu lại để xác định cho chắc chắn, Ngụy Hoa Tịnh theo Ngụy Vũ Hân rời khỏi bệnh viện, còn phải ra nước ngoài, còn phải chinh phục xong học vị tiến sĩ, chết tiệt, vì sao phải chinh phục học vị tiến sĩ nhỉ?

   Sau khi xử lý xong vết thương, máu ở mũi cũng cầm, Vệ Tử mới có thời gian để cảm ơn người tốt bụng khi nãy giúp đỡ mình. ngẩng đầu lên rồi giật mình sửng sốt, trời đất, sao lại có người giống thiên sứ đến thế, thiên sứ áo trắng!

   Đừng có hiểu lầm, thiên sứ trong lòng của Vệ Tử hoàn toàn phải đứa bé mập mạp, mà là nhân vật áo trắng phiêu diêu như thần tiên. Nhớ lần nằm chuyện mọi người cũng từng thảo luận về chủ đề này, sau khi bị mọi người phê phán, Vệ Tử vẫn giữ nguyên ý kiến: “Các cậu gặp thiên sứ bao giờ chưa? Nếu đều là do tưởng tượng, mỗi người đều có thiên sứ của riêng mình. Thiên sứ trong lòng mình là chàng trai rất sạch , rất đẹp trai và rất phóng khoáng”.

   “Thế cậu là thần tiên luôn cho xong, việc gì cứ phải là thiên sứ? Học người nước ngoài sao?” Có người tỏ ra hiểu.

   “Thần tiên? Thái Bạch Kim Tinh hay là Nam Cực Tiên Ông? Đều là ông già, cho dù trẻ hơn cũng lại là Na Tra ba đầu sáu tay hoặc là Dương Tiễn, giống hệt như quái vật, chút khả năng thưởng thức cái đẹp cũng có.” Vệ Tử vừa liệt kê những vị thần tiên trong “Phong thần bảng” vừa với vẻ mặt ngưỡng mộ: “Cái từ Thiên sứ vẫn rất hay, đó là sứ giả của ông trời, chắc chắn là rất nhân từ và tuấn tú”.

   Mọi người trong phòng đều sửng sốt, hiểu sao Vệ Tử - người bị khuyết dây thần kinh đương, lại có thể si mê “nhân vật” tưởng tượng đến tên cũng chẳng có như vậy.

   Lúc này nhìn người đàn ông dìu vào, rồi với đồng nghiệp cầm máu giúp bằng giọng rất dễ nghe, Vệ Tử bỗng nhiên cảm thấy đối tượng trong mơ của mình tìm thấy trong thực, bất giác cứ nhìn chăm chăm vào .

   , xong rồi đấy, có thể được rồi. Va mạnh quá, có cần chụp CT não ?” Vị bác sĩ trung niên giúp cầm máu cho phá tan im lặng, này xinh đẹp như vậy, nếu chẳng may cú va ấy ảnh hưởng tới não đáng tiếc.

   “Dạ, cần đâu ạ.” Vệ Tử đỏ mặt, “Tôi va mũi vào trước, nên đầu bị va mạnh đâu”, rồi đột nhiên nhớ tới lý do mình vội vàng như vậy.

   “Chết rồi! Thưa bác sĩ, giờ lấy máu ở bệnh viện khi nào hết ạ?”

   Lần đầu tiên đến bệnh viện này, lại xảy ra chuyện như vậy nên Vệ Tử cảm thấy rất bối rối, may mà “Thiên sứ” giúp quyết định giúp người phải giúp đến cùng, nên khi được biết tới đây để kiểm tra sức khỏe, lập tức đưa điền biểu mẫu, rồi sau đó dẫn kiểm tra từng mục .

   Vệ Tử cảm động tới mức chỉ muốn khóc: “Như vậy có phiền bác sĩ quá ? Có ảnh hưởng tới công việc của ?”.

   “Thiên sứ” mỉm cười, để lộ đôi hàm răng trắng đều tăm tắp: “Tôi là bác sĩ thực tập, nên phải chuyển khoa, ở đâu cần giúp tới đấy, đưa kiểm tra sức khỏe cũng là trong những công việc đó”.

   ngờ vị bác sĩ này chỉ có vẻ ngoài của “thiên sứ” mà lòng dạ cũng lương thiện như thiên sứ, Vệ Tử càng cảm động hơn.

   Rất nhiều nhân viên kiểm tra sức khỏe xong việc rồi, Vệ Tử lại là người cuối cùng, nên chẳng còn ai ở lại cùng với , nội dung kiểm tra lại rườm rà, nếu có người đưa rất dễ nhầm chỗ, Vệ Tử lần nữa lại thấy mình rất may mắn, cho dù hôm nay có bị chảy nhiều máu cũng đáng.

   Đến lúc kiểm tra nội dung cuối cùng, “Thiên sứ” đưa Vệ Tử vào phòng kiểm tra xong, nhìn thấy bên trong có hai bác sĩ nam, già, trẻ, liền lên tiếng chào: “Chào bác sĩ Vương, chào bác sĩ Lý, hôm nay hai bác sĩ phụ trách kiểm tra sức khỏe à?”.

   Những người kia gật đầu, vị bác sĩ lớn tuổi hơn : “Lẽ ra còn có bác sĩ Trương nữa, nhưng vì ấy có việc gấp nên xin nghỉ nửa buổi, buổi chiều chỉ còn hai chúng tôi”.

   “À, thế ạ. này là người đồng hương của tôi, là sinh viên mới tuyển dụng của Bộ S năm nay. Hôm nay ấy tới để kiểm tra sức khỏe, nhưng có chút việc nên đến muộn, bây giờ mọi người chờ ấy ở bên ngoài, bác sĩ xem liệu có thể tranh thủ thời gian làm nốt, vì chỉ còn mục này nữa thôi.”

   Nhìn Vệ Tử xinh đẹp đứng bên cạnh, vị bác sĩ trẻ tuổi : “Cậu cũng là, khách sáo thế. Đồng hương của cậu chứ gì? Nhất định chúng tôi phải tranh thủ để giúp rồi!”. xong người ấy định tiến lên bị bác sĩ Lý - vị bác sĩ lớn tuổi dùng khuỷu tay huých cái, : “Kiểm tra cái gì mà kiểm tra, có thể học mạch lên đại học, khẳng định xương sống chẳng có vấn đề gì đâu, đưa phiếu kiểm tra đây tôi ký cho chữ là xong, đừng để lỡ việc”.

   “Thế cảm ơn bác sĩ nhiều.” lần nữa “Thiên sứ” lại để lộ ra hàm răng trắng đều.

   Cầm tập phiếu được điền xong ra khỏi phòng chiếu chụp, Vệ Tử nhìn “Thiên sứ” với vẻ hiểu: “Tôi đâu có vội, dù sao mọi người cũng rồi, hơn nữa sức khỏe của tôi rất tốt, từ đến lớn tôi rất ít khi bị cảm, khẳng định là họ kiểm tra ra bệnh gì, chúng ta cần gì phải cửa sau như vậy?”.

   “Đây là kiểm tra ngoại khoa”, “Thiên sứ” tránh ánh mắt của , vẻ mặt có gì đó được tự nhiên.

   “Tôi biết rồi”, Vệ Tử gật đầu, nội dung kiểm tra cuối cùng là ngoại khoa, tờ phiếu viết như vậy.

   “Nữ bác sĩ duy nhất xin phép nghỉ rồi.” “Thiên sứ” tiếp tục kiên trì .

   “Sao cơ? Chẳng lẽ họ đủ người à? đúng, ràng là họ chuyện, trông rất nhàn rỗi cơ mà”, hơn nữa, vị bác sĩ trẻ tuổi còn định chuẩn bị kiểm tra cho .

   “Kiểm tra ngoại khoa bao gồm cột sống, tứ chi, da…, cầu phải cởi bỏ quần áo ngoài mà chỉ để lại quần áo lót.” “Thiên sứ” đành phải giải thích thêm trước vẻ cần mẫn muốn học hỏi của Vệ Tử.

   Gò má Vệ Tử thoắt ửng hồng như quả cà chua, lần nữa lại thấy phiền muộn vì trì độn của mình, sao mà chậm hiểu đến thế! Sao lại quên mất chuyện kiểm tra sức khỏe hồi vào nhập học nhỉ, cả đám con được nữ bác sĩ trung tuổi dồn vào căn phòng độc lập rồi cởi hết quần áo chỉ để lại mỗi chiếc quần lót? Hồi còn còn được, nhưng khi vào đại học lớn rồi, lần ấy mọi người khỏi thấy ngượng ngùng. Thậm chí Dương Sương còn với vẻ rất giận dữ: “Mình cảm thấy cứ như kỹ nữ bị tú bà kiểm tra vậy”, cũng chính câu đó khiến cho mọi người cảm thấy ngay từ lần đầu rằng Dương Sương là người đáo để.

   Cho đến lúc này chỉ mới có bốn năm, thế mà quên hết chuyện kiểm tra sức khỏe, còn để “Thiên sứ” trong sáng vô cùng phải giải thích tường tận cho , trời đất, muốn sống nữa!!!

   “Được rồi, kiểm tra sức khỏe xong, chúc mừng trở thành nhân viên của bộ S.” “Thiên sứ” đúng là thiên sứ, xua tan vẻ ngượng ngùng của cách rất khéo léo.

   Vừa nghĩ đến công việc nắm được trong tay, Vệ Tử bỗng thấy hưng phấn trở lại: “Rất cảm ơn . À, phải rồi, tôi vẫn còn chưa biết tên , nhất định tôi mời ăn cơm!”. Mặc dù cảm thấy gọi là “Thiên sứ” cũng rất tuyệt, nhưng khi gọi điện thoại thể là “cho tôi gặp Thiên sứ”.

   “Tên tôi là Thời Viễn, Thời trong chữ ‘thời gian’, Viễn trong chữ ‘viễn cận’.”


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 7

   Vệ Tử suốt một ngày có tin tức gì. nói cho ai biết mà cứ thế có lẽ đây là lần đầu tiên làm như vậy. Thấy trời đã sắp tối, các bạn cùng phòng bàn xem có cần phải liên hệ với đài để tìm người hay thì cánh cửa bật tung ra.

   Thấy Vệ Tử bước vào, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, sau khi nhìn kỹ , mọi người lại bị một phen căng thẳng.

   “Mũi cậu sao thế? Còn nữa, sao quần áo có nhiều máu thế này?” Lưu Hiểu Tinh, người được coi là chị cả, đồng thời cũng là trưởng phòng quan tâm nhất đến vấn đề an toàn.

   “Bị người ta đánh à?” Vũ Di bỏ miếng bánh trong tay xuống, bước tới để nhìn, nha đầu này chỉ có khuôn mặt là cái vốn, nếu chẳng may bị người ta hủy hoại thì sống sao nổi!

   Duy có Dương Sương là ngồi yên quan sát, nhìn gò má Vệ Tử đỏ hồng, còn ánh nhìn tỏa ra từ trong đôi mắt long lanh giấu nổi sự vui mừng, biết rằng chuyện đơn giản như vậy.

   Trong lòng Vệ Tử rất cảm động trước sự quan tâm của các bạn trong phòng, nhưng vì vừa leo cầu thang gấp, nên chưa nói được ngay mà chỉ lắc đầu quầy quậy.

   “Mình va vào cửa, phải bị đánh, còn nữa”, lấy lại hơi thở, cuối cùng Vệ Tử cũng nói được, “Mình tìm được việc rồi! nào, hôm nay chúng ta ăn cơm nhà bếp nữa, mình mời mọi người ăn cơm!”.

   Nhìn thấy mọi người ngây ra đưa mắt nhìn nhau mà có vẻ gì là mừng cho , Vệ Tử có phần sốt ruột: “Các cậu tin à? Mình tìm được việc rồi, thật mà, hôm nay mình đã kiểm tra sức khỏe xong rồi”, vừa cam đoan những lời mình nói, Vệ Tử vừa giục mọi người ăn cơm cùng .

   Hồi mới nhập học, phòng của họ đã quy ̣nh, nếu ai có chuyện gì vui thì phải mời mọi người ăn cơm. Lúc đầu quy ̣nh nếu nhận được học bổng là phải mời cơm, học kỳ một kết thúc, trừ Vệ Tử, tất cả những người còn lại đều phải mời cả phòng ăn cơm một lần. Mục tiêu của Dương Sương là năm nào cũng giành được học bổng, xem ra mục tiêu đó rất có khả năng thành hiện thực, bèn kêu như vậy là công bằng, rồi cầu, hễ ai có bạn trai cũng phải mời mọi người ăn cơm, đề nghị này được tất cả phòng tán thưởng. Trong phòng họ có hẳn một đại mỹ nhân nổi tiếng toàn trường, xem ra họ sẽ phải đau đầu để tìm cách giảm béo do ăn quá nhiều.

   Thế rồi cứ mong chờ như vậy mãi, mỗi lần khi mọi người tưởng rằng được mời cơm đến nơi rồi thì lại bị hẫng vì một lý do chẳng có gì rõ ràng. Trong đó có một lần gần đây, khi đã đặt xong phòng ở một nhà hàng hải sản nổi tiếng mà mỗi khi qua họ đều phải ngẩng lên nhìn, mọi người đều trang điểm, chuẩn bị xong xuôi chỉ chờ đến giờ xuất phát thì nhân vật chính - Vệ Tử đóng cửa phòng lại rồi khóc một trận tối trời tối đất.

   Sau một hồi đưa ra những lời an ủi cần thiết, mọi người nén cơn thèm ăn, hỏi tội Vệ Tử, thế mà đáp với vẻ mặt hết sức tội nghiệp: “Hay là để mình bỏ tiền ra mời mọi người là được chứ gì”. Xì, trong điều kiện chẳng có bất cứ lý do gì mà làm như vậy thì khác gì cười nhạo mọi người đã ăn !

   Đến năm thứ tư, các môn cơ bản đã học xong, trong lúc chẳng có việc gì làm, có người đưa ra ý kiến những nghiên cứu sinh ký được hợp đồng hay lấy được học bổng cũng phải mời cơm, thế là, trừ Vệ Tử, ba người khác đều đã mời mọi người một bữa.

   Cứ ăn như vậy mãi dù mặt Vệ Tử có dày đến mấy thì trước cái nhìn như thiêu đốt của các bạn cũng cảm thấy khó mà nuốt trôi, cảm giác tự ti và áy náy giày vò tâm hồn nhỏ bé của , Vệ Tử chỉ mong sao mình có được một chuyện gì đó tốt đẹp để lấy lý do mời cơm mọi người.

   Nhưng người đã kém may mắn thì dù chỉ một chút may mắn cũng có được, suốt bốn năm học, thành tích của quá tốt, chuyện tình cảm cũng thuận lợi, cả tuần ra khỏi cửa, mà có ra khỏi cửa thì lại gặp phải bão cát; khi đến tắm tại một nhà tắm công ̣ng cách ký túc xá hơn trăm mét thì dọc đường lại gặp phải mấy gã háo sắc chặn đường nói mấy lời mất dạy; khi thi môn tự chọn mọi người đều mở vở ra chép bài, còn thì chỉ vừa mới thò tay vào trong ngăn kéo đã lập tức bị giám thị tới sau lưng cảnh cáo nhắc tên, khiến còn dám động đậy, vì thế mà kết quả thi lần ấy điểm số của đứng bét lớp; giờ thể dục khi học môn ném lao, mọi người đều làm rất tốt, còn thì lại đâm vào đùi của bạn, khiến phải đem toàn bộ số tiền tích cóp được từ việc làm thêm để bồi thường chi phí thuốc men cho bạn; đến cả bố mẹ vốn nổi tiếng là rất mực thương nhau của sau khi vào đại học thì có tin là sống ly thân.

   Đúng là một con ma kém may mắn tái thế!

   Bây giờ, chỉ trong có một ngày mà đã lo xong việc làm, với sự may mắn ấy, làm sao khiến mọi người sửng sốt cho được?

   Nhìn vẻ phấn chấn và khẩn khoản mời mọc của , trái lại mọi người đều vô cùng nghi ngờ, dám vui mừng.

   “A Tử này, mình nhớ là lúc sáng sớm khi ra cửa cậu còn nói rằng có bất cứ tin tức gì về công việc, sao bây giờ lại nhanh như vậy?” Lưu Hiểu Tinh hỏi với vẻ ngờ vực.

   “Ừ! Thì hôm nay mới được tin mà.” Vệ Tử gật đầu rõ mạnh, mặt vẫn giữ nguyên nụ cười.

   “Ai da, cậu làm mình sốt ruột muốn chết”, Dương Sương đẩy Lưu Hiểu Tinh một cái, “Tiểu Tứ là người có thể nói năng ngắn gọn được à?”.

   “Tiểu Tứ, tớ hỏi cậu”, Dương Sương quay mặt đối diện thẳng với Vệ Tử, “Cậu tìm được việc gì? Đã ký hợp đồng chưa? Sao về nói để mọi người đưa ra ý kiến giúp cậu đã? Bây giờ những kẻ lừa gạt rất nhiều, chẳng may gặp phải những công ty chỉ có cái mác bên ngoài thì xong rồi, phần nhiều bị lừa tiền, mình còn nghe nói có công ty lấy thông báo tuyển người làm mồi nhử lừa bán các gái trẻ!”.

   Vũ Di vội gật đầu phụ họa: “Đúng thế, đúng thế, may mà hôm nay cậu trở về bình an, ngày mai đừng nữa thì sẽ gặp nguy hiểm, cho dù bọn lừa gạt có mang hợp đồng tìm đến đây cũng sợ, còn có nhà trường. Cậu biết , thầy Phùng lúc thường rất nghiêm, nhưng lại là người rất có trách nhiệm với học sinh, chỉ cần một ngày cậu vẫn ở trong trường này, thầy ấy có thể đảm bảo an toàn cho cậu!”.

   Vệ Tử nhìn vẻ nghiêm túc của các bạn cũng thấy căng thẳng theo: “Ngày mai mình đâu, thông báo nói rằng tháng Bảy mới phải đến cơ quan”.

   Sao cơ? Sao lại có những kẻ lừa gạt im hơi lâu thế? Dương Sương vội hỏi: “Công ty mà cậu nói đến đấy tên là gì?”.

   “Phòng Phiên dịch của Vụ M - Bộ S.” Nhớ tới cảnh tượng Dương Kiệt nói “ được tuyển dụng”, một lần nữa Vệ Tử lại nở nụ cười, đó đúng là giây phút tuyệt vời nhất trong suốt bốn năm qua.

   Ba người còn lại trong phòng đưa mắt nhìn nhau: lẽ những kẻ lừa gạt bây giờ đã lên cấp rồi?

   Hỏi kỹ từng chi tiết một, rồi lại nghiên cứu từng li từng tí giấy thông báo trong tay của Vệ Tử, cuối cùng mọi người mới tin rằng: gái ngốc nghếch ấy đã trở thành cán bộ nhà nước, thậm chí còn làm công tác phiên dịch - một công việc chẳng liên quan gì tới chuyên ngành mà đã học.

   Cuối cùng, ở vị trí của người lần đầu tiên mời cơm mọi người, Vệ Tử cười khép được miệng: “Mọi người thích ăn gì thì cứ việc gọi món nhé!”.

   Cả ba người đều trố mắt, vẫn là Lưu Hiểu Tinh tốt bụng nhất, do dự nói: “A Tử, mình có ý gì đâu, mình chỉ muốn nhắc cậu rằng, từ nay đến khi cậu làm và có lương còn những mấy tháng nữa, vả lại, công việc của một nhân viên như cậu thì lương cũng chẳng có gì là cao”.

   “Mình biết mà”, Vệ Tử cười tít mắt, gật đầu nói: “Thầy Diêm phụ trách việc tuyển chọn đã nói rất rõ cho mình biết về chế độ đãi ngộ và tiền lương rồi, mình thấy cũng tạm được, dù sao bình thường mình cũng tiêu gì nhiều, thế là đủ dùng”.

   Dương Sương đưa mắt nhìn quanh căn phòng trang hoàng rực rỡ, nhịn được trừng mắt với cái người còn thuốc cứu chữa: “Ý của chị cả là chúng ta có nhất thiết phải tới một nơi đắt đỏ chết người như thế này để ăn hay ? Cậu đâu phải người có nhiều tiền!”.

   “Sao cơ?” Vệ Tử nhìn ba người bạn với vẻ bất an, “Lần trước đã nói sẽ đến đây, nhưng cuối cùng vì mình mà mọi người mừng hụt một phen, mình…”.

   Nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn của nhanh chóng xịu xuống, Vũ Di vội cầm lấy thực đơn: “Gọi món nào, đói chết được rồi, thế mà các cậu còn cứ tranh luận gì thế. A Tử mời cơm, các cậu nể mặt à? Phục vụ đâu, cho một suất cơm rang Dương Châu trước !”.

   Chiếc cằm của Lưu Hiểu Tinh suýt nữa thì đập xuống bàn, đó là món mà theo lời đồn là dành cho những ông chủ nhiều tiền? Vì thế ấy nghiên cứu rất kỹ thực đơn từ đầu đến cuối, rồi nói với người phục vụ bằng vẻ mặt đầy nghiêm túc, trịnh trọng:

   “Cho tôi một bát mỳ gà cà chua!”.

   Dương Sương chụp ngay lấy tờ thục đơn: “Xem hai người kìa, gọi món ăn mà cũng phải nghiên cứu cả nửa ngày! Cho tôi một suất mỳ lạnh cay, nhiều ớt vào!”. Mẹ ơi, vừa nhìn sang thực đơn của đồ uống, thấy giá một ́c nước lọc cũng mười tám đồng, chờ lát nữa ăn xong phải nhanh chóng chạy về ký túc xá uống nước thôi.

   Vẻ mặt người phục vụ đã có vẻ khó coi: “Xin lỗi, ở đây chúng tôi chỉ có các món ăn Quảng Đông là chính, có mỳ lạnh cay”.

   “Xoạch” một tiếng, bản thực đơn bị ném xuống bàn, Dương Sương đứng bật dậy: “Đây là nhà hàng kiểu gì vậy, đến mỳ lạnh cay cũng có, còn ăn gì nữa. Tiểu Tứ, ! Chúng ta tới nơi khác!”.

   Một hồi lâu nghe thấy tiếng trả lời, lúc đó mọi người mới phát hiện ra Vệ Tử chăm chăm nhìn về phía góc khác của nhà hàng mà hề để ý gì đến màn kịch ́ tình rút lui khỏi đó của ba người bọn họ.

   Dương Sương ̣nh nổi nóng thật sự thì bị Lưu Hiểu Tinh kéo vạt áo rồi hất cằm ra hiệu về phía sau bên phải. Nhìn theo hướng đó, Dương Sương trông thấy một người mặc com lê là lượt thẳng tắp, mắt ấy chợt lóe lên: Ha ha, tiểu tử, gầm trời có đường sao mà lại chui vào ̣a ngục như thế này!

   Là sinh viên tốt nghiệp loại ưu, Trác Bằng Phi được các em khóa sau mời về trường nói về vấn đề chọn việc làm cho các sinh viên vừa thi đỗ, rồi tình cờ gặp mấy bạn đại học cùng chơi bóng. Sau khi biết hiện tại sự nghiệp của rất thành đạt, họ bèn mời tới nhà hàng đắt nhất gần đó để ăn cơm, dù rất bận nhưng hiếm khi có dịp về trường cũ ôn lại niềm vui đơn giản của sinh viên, nên Bằng Phi đã vui vẻ nhận lời.

   Giữa chừng bữa tiệc, lúc ra khỏi phòng để vào nhà vệ sinh, bằng kinh nghiệm giao thiệp nhiều năm, Trác Bằng Phi chợt cảm thấy có ai đó chăm chú nhìn mình, quay đầu lại nhìn thấy nốt ruồi son trong trái tim rất nhiều năm trước.

   Vẫn với cách ăn mặc giản dị, cùng khuôn mặt xinh đẹp chút son phấn, đặc biệt là đôi mắt long lanh như hai giọt nước, trong sáng tới mức dường như có thể phản chiếu được dù chỉ là một gợn nhỏ trong sâu thẳm nội tâm của người khác.

   ́ gắng kiềm chế cơn xúc động, Trác Bằng Phi lặng lẽ tới bên chiếc bàn ở góc phòng ấy, đầu tiên là gật đầu chào ba người còn lại, chỉ có Lưu Hiểu Tinh khẽ đáp: “Chào Trác”, ngay lập tức ấy bị Dương Sương véo vào cánh tay một cái. Lưu Hiểu Tinh xoa lên chỗ bị véo, trong lòng cảm thấy vô cùng ấm ức: phải là giữ khí tiết, mà là vì và Lý Tông Bảo của từng là cấp dưới của Trác Bằng Phi suốt hai năm, thể giả bộ như quen biết được!

   Chương 8

   “A Tử, ngờ lại gặp em ở đây, dạo này vẫn khỏe chứ? Công việc đã ổn ̣nh chưa?” Trong suốt buổi nói chuyện ban ngày, lúc nào Trác Bằng Phi cũng quên đưa mắt tìm bông hoa tuyệt sắc ấy trong đám đông, nhưng đến phút cuối cùng vẫn chẳng thấy đâu, ngờ lại gặp được ở đây, đúng là chuyến này uổng phí chút nào.

   Vệ Tử gật đầu, đối diện với khuôn mặt tuấn tú như xưa của , bỗng nhiên biết nên để ánh mắt vào đâu, hai năm rồi gặp, cảm giác mà mang lại cho người khác, đấy là càng có vẻ tự tin, điềm tĩnh hơn, tinh và rất có khí chất như lời của Vũ Di nói, Vệ Tử buồn rầu nghĩ.

   “Chuyện tìm việc của A Tử cần gì phải suy nghĩ nhiều. Rất nhiều nơi còn phải tranh nhau đấy, cân nhắc mãi đến hôm nay mới quyết ̣nh ký hợp đồng với Bộ S. dù sao cán bộ nhà nước cũng ổn ̣nh hơn, lại còn tương đối hợp với tính cách của A Tử.” Vũ Di là người từ xưa đến nay nếu nói thì thôi, một khi đã nói thì bao giờ cũng khiến cho người ta sửng sốt, nên ấy vừa mới dứt lời đã nhìn thấy Dương Sương lén giơ ngón tay cái ra tỏ ý khen ngợi.

   Trác Bằng Phi mỉm cười, nói: “Đúng vậy, chúc mừng A Tử”. Sau đó mới quay sang hỏi những người khác: “Chỉ có mấy chị em ăn với nhau ở đây thôi sao? Tôi ăn cùng với mấy cậu sinh viên cùng khóa với mọi người ở trong phòng kia, hay là mọi người cùng vào đó ? Dù sao cũng đâu phải người lạ”.

   Vệ Tử chau mày ̣nh nói, thì bỗng nhiên Dương Sương lên tiếng bằng giọng the thé như của bà mối: “Thưa Trác, chúng tôi dám làm phiền , ba năm trước cả phòng chúng tôi đều mỏi mắt chờ để được một người mời ăn cơm ở đây, nhưng cuối cùng bị người ta thả mất chim bồ câu, đến bây giờ vết thương trong lòng vẫn còn chưa lành hẳn!”.

   “A Tử, xin lỗi, lần ấy thực sự ́ ý, sau đó gọi điện thoại đến phòng của các em nhưng gọi mãi được.” Nhìn thấy Vệ Tử vẫn cúi đầu nói gì, Trác Bằng Phi áy náy xin lỗi.

   Tất nhiên là gọi được rồi, vì sau đó mình đã rút dây điện thoại, Vệ Tử nghĩ thầm, ngẩng đầu lên ̣nh ́ nặn ra nụ cười rằng chuyện đó chẳng có gì. Nhưng từ trước đến nay vẻ mặt luôn rất đồng nhất với tâm trạng, lúc này trong lòng Vệ Tử chứa đầy phiền muộn, đau lòng và chán nản, đôi môi đỏ hồng dù có ́ gắng đến mấy cũng thể nhếch lên được.

   Chàng trai ở trước mặt đã gợi cho nhớ đến một ký ức chẳng lấy gì làm tốt đẹp.

   Sau khi Vệ Tử nhập học, trở thành tâm điểm chú ý của rất nhiều thầy và bạn bè, vì quá xinh đẹp! Mái tóc đen nhánh như mây, đôi mắt long lanh như hai giọt nước, chiếc mũi thẳng thanh tú, thêm cái miệng có đôi môi hồng như trái đào khiến người ta ngây ngất, trông chẳng khác gì một mỹ nhân tuyệt sắc vừa bước ra khỏi bức tranh.

   Vẻ đẹp của dừng ở khuôn mặt, từ dáng người đến làn da, từ cánh tay đến bàn chân, từ phần ̉ đến phần eo, từ hàm răng đến móng tay, chỗ nào cũng đẹp, khiến cho tất cả những gái khác đều phỉa ghen tỵ, thầm trách ông trời bất công.

   Các chị khóa khi tới chơi phòng của đã từng nói nửa đùa nửa thật với bọn Dương Sương rằng: “Các cậu thật hạnh phúc, được ở cùng phòng với người đẹp, hằng ngày tha hồ mà ngắm”.

   Dương Sương còn chọc tức họ: “Đâu chỉ có thế, hằng ngày người đẹp còn quét dọn nhà vệ sinh, rồi còn lấy nước nóng cho mọi người, vì chỉ có một mình cậu ấy là ngày ngày tới phòng tự học”.

   Vũ Di cười ha ha: “Bọn tôi còn được hưởng phúc hơn thế nữa cơ, khi A Tử thay quần áo mọi người đều vây lấy xem, da trắng nõn nà, eo thon ngực nở, khỏi phải nói cũng thấy mê ly thế nào!”.

   Câu này được nói ra xong, các bậc đàn chị nghe mà đấm ngực giậm chân khỏi ghen tỵ.

   Một thời gian dài sau đó, Vệ Tử khỏi thấy khó hiểu trước một loạt việc kỳ quặc: Trước khi tắm, rõ ràng đã hỏi người trước, biết được là đông người mới vào tắm, nhưng hiểu vì sao chỉ vào tắm được chừng ba phút thì hàng loạt người chen chúc vào cùng, đến nỗi đủ vòi nước để dùng? Hơn nữa lần nào cũng như vậy, cuối cùng đành đổ lỗi rằng số mình may mắn. Vệ Tử biết được là, mỗi một lần sau khi hỏi bạn bè xong, bước vào nhà tắm thì khắp hành lang đã truyền tin: “Chú ý, chú ý, Vệ Tử vừa nói tắm!”.

   Sau đó mọi người bắt đầu đánh cuộc xem ai sẽ là người hái được đóa hoa ấy, người được dự đoán nhiều nhất là Chủ tịch Hội sinh viên toàn trường Trác Bằng Phi và người được mệnh danh là công tử mặt lạnh Nhiệm Nam Hoa.

   Trác Bằng Phi đẹp trai như ánh mặt trời, hơn nữa thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động của Hội sinh viên, nghe nói còn lập ra một trang web mang lại lợi nhuận từ hai bàn tay trắng trong khi học. Tóm lại là một chàng trai ưu tú, một bạch mã hoàng tử, là đối tượng mơ tưởng của các chị em, nhưng vì đã có bạn gái là hoa khôi của khóa (vì sao lại là khóa , vì Vệ Tử vừa mới nhập trường thì đã là như vậy rồi) nên các gái khác đành phải dừng bước.

   Ai ngờ, trước học kỳ Vệ Tử vào học thì họ tuyên bố chia tay. Lý do là hoa khôi khóa đã mê một ca sĩ trong đội văn nghệ của nhà trường, thế là Trác Bằng Phi có hàng trăm người hâm mộ nổi giận, khiến cho các gái vô cùng đồng cảm (nghe nói, trong số phiếu bầu chức chủ tịch Hội sinh viên của , phần nhiều là của các gái!).

   Còn công tử mặt lạnh Nhiệm Nam Hoa lại là một nhân vật được đồn đại rất nhiều. Ngay ngày đầu tiên đến học, ta đã lái một chiếc Audi A8 bóng lộn, thực ra sinh viên lái xe đến trường tuy rằng ít nhưng phải là có, nhưng mọi người thường chỉ các loại Mercedes-Benz, BMW, Ferrari. Phía trước biển số xe của ta là một loạt con số khiến cho mọi người thể bàn tán rằng thân phận của ta chắc hẳn có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với XX.

   Những lời đồn đại về ta có rất nhiều, ví dụ như lần một thầy giáo có tiếng trong trường giảng bài, ta ôm cặp rời khỏi lớp, khi đến cửa còn quay lại nói một câu rằng: “Thầy đã nói sai thời gian của sự kiện XXX, thầy hãy về xem lại tài liệu và làm lại giáo trình ”.

   Lại ví dụ như, ta từng nói với thiên kim tiểu thư của thầy hiệu trưởng ôm bó hoa đuổi theo mình rằng: “ giống như bố , mặt như mặt lợn ấy, về thẩm mỹ lại mặt rồi hãy tới tìm tôi!”.

   Vân vân và vân vân. Những ví dụ như vậy rất rất nhiều. chàng này rất ít lời, cũng rất ít khi thấy ta xuất hiện ở trường, nhưng mỗi lần ta xuất hiện hay mỗi lần ta lộ mặt đều gây xôn xao và trở thành chủ đề bàn tán mãi của cả thầy và trò trong toàn trường.

   Đối với một nhân vật như vậy, lần đầu tiên để xảy ra những lời đồn đại lại chính với Vệ Tử.

   Đó là một buổi tối trăng mờ gió lớn. Vệ Tử tới nhà tắm công ̣ng cách phòng ký túc xá hơn trăm mét để tắm, vì sợ bất tiện, dép lê tới đó, sau khi tắm xong, ra khỏi nhà tắm thì bị gió lạnh thổi đến nỗi run cầm cập, vội cắm đầu chạy về phòng, đúng lúc đó một bóng người đột nhiên lao ra chặn trước mặt .

   “Này bạn, bạn là sinh viên trường này à?” Một giọng con trai trơn tuồn tuột vang lên.

   Nhìn thấy bên cạnh ta có một chiếc xe đạp, Vệ Tử tưởng rằng ta là sinh viên trường khác tới tìm bạn, nên vội dừng lại gật đầu, ̣nh chỉ đường.

   “Này bạn, chúng ta làm bạn với nhau có được ?” Vẫn giọng nói trơn tuột đó.

   “Sao cơ?” Chợt nhớ đến chuyện có những chàng trai vô duyên bắt chuyện làm quen trong vườn trường mà Vũ Di từng kể cho mọi người, Vệ Tử vội lắc đầu: “Xin lỗi, tôi vội, nếu có chuyện gì thì tôi đây!”.

   ̣nh vòng qua người ta để tiếp, thì ta lại chắn ngang trước mặt : “Đừng , rất xinh đẹp, làm bạn với tôi , ‘cái ấy’ của tôi rất to!”.

   Ý thức được gã muốn nói gì, Vệ Tử đỏ mặt cuống quýt: “ ̣nh làm gì thế? mau tránh ra!”.

   tin sao? Để tôi cho xem nhé!” rồi gã con trai kia nở nụ cười đểu cáng, tay để vào khóa quần.

   “Mẹ ơi!” Vệ Tử ném chiếc giỏ đựng đồ tắm, ôm mặt quay đầu bỏ chạy, nhưng đôi dép lê đã làm bị vấp ngã.

   Ngã một cái chỉ là chuyện nhỏ, nếu chẳng may gã đàn ông kia đuổi kịp thì làm thế nào?! Trong lúc bị trượt chân, trong đầu Vệ Tử chỉ kịp nghĩ đến duy nhất mỗi chuyện đó.

   Một lúc sau, hề thấy đau như đã dự kiến, tai cũng còn nghe thấy tiếng nói đểu cáng của gã đàn ông kia, Vệ Tử vội ngẩng đầu lên, thấy trước mặt mình là một đôi mắt đầy vẻ hài hước, châm biếm.

   “Vòng tay này rất ấm áp phải , trình độ nhào vào lòng đàn ông của các gái bây giờ càng ngày càng cao. cũng xinh đẹp đấy, nếu thay bằng cách khác có lẽ tôi sẽ cân nhắc.” Tuy nhiên, lời của ta lại chẳng có chút gì là ấm áp.

   Bị ta nhắc, Vệ Tử mới phát hiện ra cả người mình bị ta ôm lấy, đỏ mặt vội vùng ra, rồi lắp bắp giải thích: “ phải tôi ́ ý, vừa rồi ở đằng kia có một gã thanh niên rất xấu xa, tôi cuống quá nên mới… cảm ơn ”. Nói xong cúi xuống tìm đôi dép lê của mình, quay đầu nhìn lại thấy gã đàn ông xấu xa đâu nữa, liền nhặt giỏ quần áo và những thứ khác rơi rải rác mặt đất, chàng trai mới xuất hiện tuy nhìn thì thấy có vẻ xấu xa, nhưng nghe ta nói thì lại thấy ta cũng chẳng phải hạng người tử tế gì, tốt nhất vẫn nên nhanh chóng tránh xa!

   ngờ chàng trai chẳng có vẻ gì là tử tế đó từ từ ngồi xuống, nhìn nhặt từng thứ một lên. Trước cái nhìn chăm chú của ta, Vệ Tử thấy rất căng thẳng, vội cầm giỏ lên, đứng dậy: “Được rồi, tôi đây, cảm ơn !”. Nói xong quay đầu bỏ chạy, chỉ trong một buổi tối mà gặp tới hai kẻ háo sắc, sao mà đen đủi thế!

   “Chờ chút đã!” Đối phương gọi lại, Vệ Tử thấy do dự biết có phải vì mình bỏ chạy hay , người kia lại nhắc lại: “Cái này cũng là của hả, nó bị rơi đất”.

   Thở phào một hơi, Vệ Tử quay đầu lại nhìn vật trong tay ta, khuôn mặt nóng bừng tưởng chừng như đặt quả trứng lên cũng chín. Vệ Tử ̣nh nhận lọ sữa tắm của con gái đó là của mình, nhưng vì có thói quen nói dối, hơn nữa, lọ sữa tắm ấy mới mua tối qua, nếu bỏ thì tiếc quá, nên Vệ Tử đành cúi đầu nhận lại rồi khẽ nói cảm ơn.

   ̣nh , người kia lại nói: “Chờ chút!”.

   “Còn chuyện gì nữa?” May mà Vệ Tử là người nền tính, nên mới nổi cáu trước việc chàng kia cứ lằng nhằng mãi.

   nói vừa rồi có gã đàn ông xấu, có phải là râu xanh ? Hắn ở đâu, để tôi bắt hắn giúp ?” Nhiệm Nam Hoa khỏi sửng sốt khi thấy mình nói ra câu đó, biết mình đã trở thành Lôi Phong[1] từ bao giờ?

   [1] Lôi Phong: Chiến sĩ của quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

   ̣nh từ chối, nhưng nghĩ đến chuyện gã râu xanh kia có thể còn quấy nhiễu các gái khác, Vệ Tử bèn gật đầu đồng ý, tay chỉ về phía sau: “Vừa rồi ở đằng kia, tôi thấy bên cạnh hắn có một chiếc xe đạp, biết bây giờ hắn đâu mất rồi”. Nói rồi mô tả qua về hình dáng của tên háo sắc ấy.

   cần phải vội thế đâu, bây giờ vẫn còn sớm, hắn sẽ rời khỏi đây nhanh như vậy.” Nghe cách nói cứ như thể ta quen với gã râu xanh ấy bằng. Nhậm Nam Hoa bổ sung: “ lên gác cất đồ rồi thay giày , tôi sẽ chờ ở đây!”. Nhìn đôi chân nhỏ trắng như tuyết của cứ co lại trong đôi dép lê để tránh gió. Nhậm Nam Hoa bất giác chau mày lại.

   “Được.” Vệ Tử thể chịu lạnh thêm được nữa, vội nhận lời rồi lên gác.

   “Nếu mà xuống, ngày mai tôi sẽ thông báo cho toàn trường biết bị râu xanh quấy rồi đấy!”

   Trước khi bước qua cánh ̉ng Vệ Tử nghe được câu cảnh cáo ấy, bước chân bỗng trở nên loạng choạng, người kia chỉ nhìn từ phía sau, sao lại biết được sự do dự của nhỉ?

   Vệ Tử đáng thương trở về phòng ở, tất, thay giày xong, nói với các bạn cùng phòng rồi chạy xuống dưới gác. Vệ Tử cảm thấy rằng, cần đến sự giúp đỡ của thì chàng trai kia cũng có thể bắt được tên râu xanh kia. Vì đã ́ gắng hết sức để miêu tả về đặc điểm của hắn với ta, nhưng nghĩ đến câu nói sau cùng của người ấy dám chậm trễ nữa. đường bị người ta chỉ chỉ trỏ trỏ đã đủ mệt rồi, nếu trở thành nhân vật chính của sự kiện bị râu xanh quấy rối thì có lẽ sau này thể nào yên tâm mà tự học được nữa.

   Rất lâu sau đó, Dương Sương sau khi nghe kể lại, đã nhận xét rằng: “Nói như vậy có nghĩa là lần đầu tiên Nhậm Nam Hoa gặp cậu hoàn toàn biết cậu là Vệ Tử, thì làm sao ta có thể nói với người khác chuyện cậu bị râu xanh quấy rối được?”.

   Câu nói ấy đã khiến sực tỉnh, Vệ Tử buột miệng kêu lên: “Đúng rồi, sao mà mình ngốc thế nhỉ!”.

   Hôm ấy, sau khi thay giày xuống lầu rồi cùng chàng trai kia tìm tên râu xanh khắp vườn trường, hiểu sao Vệ Tử cứ cảm thấy có gì đó khang khác, ta rất lạnh lùng, chẳng có vẻ gì của một người tốt bụng hay giúp đỡ người khác. Nhưng rõ ràng ta làm một việc tốt, Vệ Tử bèn gạt những suy nghĩ đó , mắt chăm chăm nhìn vào mỗi một người xe đạp ngang qua đường.

   “Chính là gã kia, cái gã mặc chiếc áo gió màu vàng ấy!” Gã đàn ông vừa đạp xe vừa quay đầu lấm lét nhìn bốn phía xung quanh ấy, thật sự là trông rất quen, Vệ Tử lập tức nhận ra ngay.

   chắc chắn chứ?” chàng mặt lạnh hỏi với ve nghiêm túc.

   “Tôi chắc chắn!” Thị lực của đạt mười lăm, cũng mắc chứng quáng gà, trừ những khi lơ đãng, còn lại mắt cũng đến nỗi nào.

   Vừa dứt lời thì thấy người bên cạnh xông tới, một cú đạp làm cho tên râu xanh cùng với chiếc xe đạp quay một vòng, lăn kềnh ra đất. Người ấy một chân đè lên tên râu xanh ̣nh vùng dậy, móc điện thoại ra bấm số: “A lô! Có phải phòng bảo vệ của trường ? Tôi bắt được một gã râu xanh ở đường bên cạnh thư viện? Sao cơ, báo cảnh sát à? Các tự báo !”.

   Tắt điện thoại “rụp” một cái, chàng mặt lạnh nói với Vệ Tử với vẻ kể cả: “Thế nào? Tôi đã bắt được râu xanh giúp , ̣nh trả ơn tôi ra sao?”.

   “Sao cơ?” Vừa rồi còn thầm khen ta là trượng nghĩa, thích giúp đỡ người khác, thế mà ngoắt một cái đã quay lại đòi trả ơn? Vệ Tử nhẩm tính xem số tiền tiêu vặt của mình còn lại là bao nhiêu, ̣nh mở miệng thì lập tức bị chàng kia xua tay: “Thôi, nể tình hôm nay nhào vào lòng tôi, tôi sẽ giữ thể diện cho , làm bạn gái tôi !”.
  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :