1. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Người trộm bóng - Marc Levy (end)

Thảo luận trong 'Truyện Phương Tây'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
 • Trạng thái chủ đề:
  Không mở trả lời sau này.
  1. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Người trộm bóng
   Tác giả: Marc Levy

   GIỚI THIỆU TÁC GIẢ
   Marc Levy (sinh ngày 16 tháng 10 năm 1961, tại Boulogne-Billancourt, nước Pháp) là nhà văn người Pháp gốc Do Thái. Ở tuổi 18, ông gia nhập Hội Chữ Thập Đỏ ở Pháp, nơi ông dành 6 năm hoạt động. Trong cùng thời gian, ông học ngành quản lí máy tính ở trường Đại học Paris-Dauphine và sau đó sinh sống tại Hoa Kỳ từ năm 1984 đến năm 1991. Tại đây, ông đặt nền tảng cho hai công ti - 1 đặt cơ sở tại California và 1 ở Colorado - chuyên về đồ họa tin học. Vào năm 1991, ông hợp tác lập ra công ti thiết kế và xây dựng ở trong nước mà sau này trở thành trong những hãng kiến trúc dẫn đầu ở Pháp.

   Marc Levy viết quyển tiểu thuyết đầu tiên của mình với tên Et si c’était vrai (Nếu em phải giấc mơ) vào năm 1998. Ông viết cuốn sách này cho con trai mình, khi thương gia thành công. Năm 1999, sau khi bán bản quyền phim Et si c’était vrai... cho hãng Dreamworks, ông kết thúc công việc ở hãng kiến trúc để theo đuổi nghiệp viết văn của mình.

   Marc Levy là trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất nước Pháp, sống tại Luân Đôn. Các tác phẩm của ông được dịch ra 41 ngôn ngữ và tiêu thụ 19 triệu bản khắp thế giới. Người trộm bóng là tiểu thuyết thứ mười của ông.

   Những tác phẩm của Marc Levy do Nhã Nam xuất bản
   Nếu em phải giấc mơ
   Kiếp sau
   Bảy ngày cho mãi mãi
   Bạn tôi tình tôi
   Gặp lại
   Em ở đâu?
   Những đứa con của tự do
   Mọi điều ta chưa
   Ngày đầu tiên
   Đêm đầu tiên
   Người trộm bóng

   GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

   Những cái bóng có thể tiết lộ điều gì về chủ nhân của nó?

   Câu trả lời chỉ có thể đến từ Người trộm bóng - cậu bé có tuổi thơ chẳng mấy yên bình ở vùng ngoại ô heo hút - bởi qua những lần cầu cứu hay trút bầu tâm , chúng trở thành bạn bè thân thiết của cậu từ lức nào hay.

   Năm tháng trôi qua, cậu bé ngày nào trở thành sinh viên trường Y, những cái bóng lại song hành cùng cậu từng bước thăng trầm của cuộc sống, nghiệp và cả... TÌNH . Và lần này, những rắc rối thực mới bắt đầu lộ diện...

   Hài hước, dịu dàng mà thấm thía, Người trộm bóng đích thực là câu chuyện tình được Marc Levy viết ở số nhiều.

   NHẬN XÉT

   “Sau cuốn tiểu thuyết hai phần, Marc Levy trở lại với thể loại gần gũi hơn với cuốn tiều thuyết đầu tay, Nếu em phải giấc mơ. Với Người trộm bóng, tiểu thuyết gia dành tặng chúng ta cuốn sách viết theo lối đậm chất tâm tình nhất từ trước tới nay.” - Carrefour Savoirs

   “Trong cuốn sách này có những tia lấp lánh của khiếu hài hước và tình thương vô bờ bến, những câu hỏi đích thực vì tình , giác quan thiên bẩm trong việc kiến tạo và trí tưởng tượng luôn tuyệt vời tạo nên những cuộc phiêu lưu của con người. Thêm lần nữa, pháp thuật lại phát huy tác dụng.” - Le Parisien

   “Nhân vật chính của Người trộm bóng gợi nhớ gương mặt vào huyền thoại của Holden Caulfield, nhân vật chính trong Bắt trẻ đồng xanh của J.D. Salinger.” - Le Télégramme

   “Trong Người trộm bóng, Marc Levy biết tận dụng bản tính vô cùng nhạy cảm của mình, đúc rút kinh nghiệm cá nhân thành nguồn nuôi dưỡng các nhân vật và câu chuyện của ông.(...) Diễn biến tâm lí nhân vật logic và khả năng xây dựng câu chuyện tình tuyệt đẹp khiến người hâm mộ phải thất vọng.” - Le Figaro

   “Lại thêm thành công hoàn toàn nằm trong dự kiến. Marc Levy viết nên Người trộm bóng như câu chuyện triết lí… Câu chuyện cảm động về cậu nhóc lẻn vào cái bóng của những người khác và qua đó nhận biết những suy nghĩ, hi vọng, đau đớn thống khổ của họ. câu chuyện trong đó Marc Levy lộ diện đôi chút, hẳn là thế.” - Paris-Normandie

   Dành tặng Pauline, Louis và Georges.

   “Có những kẻ luôn chăm chăm ôm lấy những chiếc bóng; họ chỉ có được cái bóng của hạnh phúc mà thôi.”

   William Shakespeare.

   “Tình , bạn biết đấy, thứ nó cần nhất chính là trí tưởng tượng. Mỗi người cần sáng tạo ra người kia của mình bằng toàn bộ trí tưởng tượng và sức mạnh của bản thân họ, và được nhượng bộ thực tế, dù chỉ li tấc; đến lúc đó, khi hai trí tưởng tượng gặp nhau… còn gì đẹp hơn thế nữa.”

   Romain Gary.

   Tôi sợ bóng tối, sợ những hình thù xuất trong bóng tối của màn đêm, nhảy múa các nép gấp rèm cửa, giấy dán tường trong căn phòng ngủ. Chúng dần dà biến mất cùng với thời gian. Thế nhưng chỉ cần tôi hồi tưởng đến thời thơ ấu là chúng xuất trở lại, khủng khiếp, đầy đe dọa.

   câu ngạn ngữ Trung Hoa có người lịch thiệp giẫm chân lên bóng của người đứng cạnh mình, song vào ngày bước chân tới ngôi trường mới này tôi vẫn chưa biết tới câu đó. Thời thơ ấu của tôi ở cả đó, dưới khoảng sân trường kia. Tôi muốn xua đuổi tuổi thơ đó , trở thành người lớn, còn nó cứ bám dính lấy tôi trong hình hài này, quá chật chội và bé so với mơ ước của tôi.

   MỤC LỤC
   Mở đầu
   Phần 1
   1 2 3 4 5 6
   Phần 2
   1 2 3 4 5 6 7 8 9(hết)
   Last edited by a moderator: 19/8/14

  2. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Mở đầu

   “Rồi con xem, mọi chuyện ổn thôi...”

   Ngày khai trường. Tựa lưng vào thân cây tiêu huyền, tôi đứng nhìn từng nhóm bạn bè tụm lại. Tôi thuộc về bất cứ nhóm nào. Tôi nhận được nụ cười nào, cái ôm hôn chào mừng nào, cử chỉ thể niềm vui gặp lại nhau sau kì nghỉ, và cũng chẳng có ai để kể lại kì nghỉ của mình. Bất cứ ai từng trải qua cảnh chuyển trường đều phải làm quen với những buổi sáng tháng Chín như thế này, với cổ họng tắc nghẹn, ta biết phải trả lời ra sao khi bố mẹ an ủi ta rằng mọi chuyện rồi ổn. Như thể họ vừa nhớ lại điều gì đó! Những người bố người mẹ đều quên hết tất cả, song đó cũng chẳng phải lỗi của họ, chỉ đơn giản là họ già .

   Dưới sân trường, tiếng chuông vang lên, học sinh hối hả xếp thành hàng trước mặt các giáo viên bắt đầu điểm danh. Kể cả tôi, tổng cộng có ba học sinh đeo kính, nghĩa là lấy gì làm nhiều. Tôi học lớp 6C, và thêm lần nữa, tôi lại là đứa bé nhất lớp. Bố mẹ tôi có ý tưởng tệ hại khi thu xếp để tôi chào đời vào tháng Mười hai; hai người vui mừng với việc tôi luôn trước sáu tháng so với bạn bè cùng trang lứa, điều khiến họ rất tự hào, về phần mình tôi chỉ thấy ngao ngán mỗi độ khai trường.

   Là đứa sinh sau đẻ muộn nhất lớp, điều đó có nghĩa là: phải lau bảng, chuẩn bị phấn viết, xếp lại thảm trong phòng tập thể dục, xếp những quả bóng rổ lên giá kệ cao quá tầm tay với, và điều tồi tệ nhất trong tất cả những điều tồi tệ, phải mình ngồi xếp bằng hàng đầu trong bức ảnh chụp cả lớp; chẳng còn giới hạn nào cho những điều ê chề phải chịu đựng khi người ta ở trường học.

   Tất cả những chuyện kể thực ra cũng chẳng là gì nếu trong lớp 6C này đứa tên là Marquès, nỗi kinh hoàng thực , đối cực hoàn hảo của tôi.

   Nếu tôi học sớm vài tháng - điều khiến bố mẹ tôi vô cùng phấn khởi - Marquès lại học chậm đến hai năm, và bố mẹ hoàn toàn dửng dưng về chuyện đó. Kể từ giây phút nhà trường đảm nhận việc trông coi cậu cvn trai của họ, chừng nào cậu nhóc tiếp tục ăn trưa ở căng tin của trường và chỉ ló mặt về nhà vào cuối ngày, họ hoàn toàn thấy hài lòng về tất cả.

   Tôi phải đeo kính, còn Marquès sở hữu đôi mắt của linh miêu. Tôi thấp hơn so với những cậu bé cùng trang lứa mười xăng ti mết, trong khi Marquès lại trội hơn mười xăng ti mét, kết quả là khác biệt về chiều cao thể ràng hơn giữa và tôi; tôi ghét cay ghét đắng môn bóng rổ, còn Marquès chỉ cần vươn người lên là thả được quả bóng vào trong rổ; tôi thích thơ, còn thích thể thao, hai thứ này đến nỗi hoàn toàn tương phản với nhau, song dẫu sao chúng cũng khác xa nhau; tôi thích quan sát những con châu chấu đậu thân cây, Marquès khoái bắt chúng để vặt cánh.

   Thế nhưng chúng tôi vẫn có hai điểm chung, mà đúng ra là : Élisabeth! Cả tôi lẫn đều chết mê chết mệt nàng, còn Élisabeth lại chẳng buồn để mắt tới đứa nào trong hai chúng tôi. Đáng ra như thế tôi và phải xích lại gần nhau mới đúng, thế nhưng than ôi, rốt cuộc ganh đua lại càng gay gắt hơn.

   Élisabeth phải là xinh nhất trường, nhưng ràng có duyên hơn hẳn những khác. bé có cách buộc tóc đặc biệt của riêng mình, những cử chỉ của giản dị mà duyên dáng, và chỉ cần nụ cười của là đủ làm bừng sáng những ngày mùa thu ảm đạm nhất, khi trời mưa tầm tã dứt, khi đôi giày ướt sũng của bạn kêu ọp ẹp mặt đường rải đá dăm, những ngày chỉ có ánh đèn đường soi sáng màn đêm bao phủ con đường tới trường từ sáng đến tối.

   Tuổi thơ của tôi ở đó, quạnh, trong thị trấn tỉnh lẻ này, nơi tôi từng đợi chờ trong tuyệt vọng ngày Élisabeth để mắt đến tôi, nơi tôi từng đợi chờ mỏi mòn được lớn lên.
   Last edited by a moderator: 19/8/14

  3. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Phần 1 - Chương 1

   Chỉ ngày trôi qua là đủ để Marquès có ác cảm với tôi. ngày ngắn ngủi đủ để tôi phạm sai lầm vô phương cứu chữa. Giáo viên tiếng của chúng tôi, Schaeffer, vừa giảng cho chúng tôi rằng quá khứ đơn giản thường dùng để mô tả hành động xảy ra trong quá khứ còn bất cứ mối liên hệ nào với tại, hành động diễn ra trong thời gian quá dài và ta có thể xác định hoàn toàn chính xác thời điểm nó xảy ra. bài học đẹp làm sao!

   Vừa giảng xong, Schaeffer lập tức chỉ vào tôi, cầu tôi minh họa cho bài giảng của bằng ví dụ do tôi tự lựa chọn. Khi tôi đề xuất rằng rất tuyệt nếu năm học là thứ thuộc về thời quá khứ đơn giản, Élisabeth bèn bật cười giòn tan. Câu pha trò của tôi chỉ khiến mình bạn và tôi cười bò ra, từ đó tôi đoán những học sinh còn lại trong lớp chẳng hiểu gì về ý nghĩa của thời quá khứ đơn giản trong tiếng , còn Marquès đến kết luận tôi ghi được điểm với Élisabeth. Thế là cả phần còn lại của học kì coi như xong với tôi. Bắt đầu từ thứ Hai này, ngày đầu tiên của năm học mới, và chính xác hơn là bắt đầu từ tiết học tiếng hôm đó, tôi bắt đầu sống trong địa ngục theo đúng nghĩa đen.

   Tôi được Schaeffer ưu ái dành ột án phạt lao động công ích tại trường, hình phạt được thi hành ngay sáng thứ Bảy tới. Ba giờ loay hoay quét dọn lá rơi sân trường. Tôi căm ghét mùa thu!

   Thứ Ba và thứ Tư, tôi phải chịu đựng loạt cú ngáng chân của Marquès. Cứ mỗi lần tôi nằm soài ra đo sàn, tên Marquès đó thu hẹp khoảng cách trong cuộc chạy đua giành ngôi vị kẻ làm những người khác trong lớp bật cười nhiều nhất. Thậm chí giành được lợi thế nhất định, song Élisabeth lại thấy trò này có gì thú vị, và cơn khát báo thù của còn lâu mới được thỏa mãn.

   Thứ Năm, Marquès tăng tốc dữ dội, và đến tiết toán, tôi bị nhốt cứng bên trong ngăn tủ để đồ của mình, chính khóa trái cửa tủ lại sau khi ép tôi phải chui vào trong. Tôi đọc mã khoá cho người bảo vệ tìm tôi khắp các phòng thay đồ và rốt cuộc cũng nghe thấy tiếng tôi đấm thình thình lên cửa tủ. Để chuốc thêm rắc rối vì mách lẻo, tôi thề sống thề chết với ông rằng tôi ngớ ngẩn tự nhốt mình trong tủ trong lúc tìm cách trốn. Ông vặn vẹo hỏi tôi bằng cách nào tôi có thể từ bên trong khóa được cửa tủ, tôi vờ như nghe thấy câu hỏi rồi ba chân bốn cẳng chuồn thẳng mạch. Tôi vắng mặt khi giáo viên điểm danh. Vậy là hình phạt hôm thứ Bảy của tôi lại được thầy dạy toán kéo dài ra thêm giờ nữa.

   Thứ Sáu là ngày tồi tệ nhất trong tuần. Marquès lôi tôi ra để thí nghiệm những nguyên tắc cơ bản trong định luật vạn vật hấp dẫn của Newton mới học được trong tiết vật lí lúc 11 giờ.

   Định luật vạn vật hấp dẫn, được Isaac Newton khám phá ra, đại khái giải thích rằng hai vật hút nhau bằng lực tỉ lệ thuận với khối lượng của chúng, và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Lực hấp dẫn có phương là đường thẳng nối trọng tâm của hai vật.

   Về phần những gì người ta có thể đọc trong sách giáo khoa là vậy. Còn thực tế lại là chuyện khác. Hãy xét tới gã vừa thó quả cà chua ở căng tin, và hề có ý định chén nó; đợi tới khi nạn nhân ở cách mình khoảng vừa phải rồi tác dụng lên quả cà chua kể toàn bộ sức lực có được nơi cánh tay, và bạn thấy với Marquès định luật Newton hề được áp dụng như dự kiến. Bằng chứng tôi có cho thấy hướng của quả cà chua hề qua trọng tâm của cơ thể tôi; nó hạ cánh thẳng vào cặp kính của tôi. Và giữa những tiếng cười vang lên râm ran khắp nhà ăn, tôi nhận ra tiếng cười của Élisabeth, thoải mái và dễ thương, và những thanh trong trẻo ấy khiến tôi rầu rĩ để đâu cho hết.

   *

   Đến tối thứ Sáu, trong khi mẹ tôi lặp lại với giọng đầy ngụ ý rằng bà luôn có lí, “Con thấy đấy, mọi chuyện rồi đều ổn cả”, tôi để tờ thông báo phạt của nhà trường lên mặt bàn bếp, tuyên bố rằng tôi đói rồi bỏ lên phòng ngủ.

   *

   Vào buổi sáng thứ Bảy tôi nhắc tới ở , trong khi bạn bè ngồi ăn sáng trước ti vi, tôi phải lủi thủi mò đến trường.

   Sân trường vắng tanh, ông bảo vệ gập đôi tờ thông báo phạt được kí nhận nghiêm chỉnh của tôi rồi nhét vào túi áo khoác màu xám của mình. Ông đưa cho tôi cái cào, dặn tôi cẩn thận để làm mình bị thương, rồi chỉ về phía đám lá rụng và cái xe cút kít dựng dưới chân cột bóng rổ, những mắt lưới rổ với tôi trông chẳng khác gì con mắt của Cain[*], hay đúng hơn là của Marquès.

   [*] Nhân vật trong Kinh Cựu Ước, con trai của Adam và Eva. Vì ganh ghét, Cain giết chết em trai mình là Abel. (Mọi chú thích có lưu ý gì thêm đều là của người dịch.)

   Khi tôi loay hoay đánh vật với đám lá rụng được chừng nửa tiếng đồng hồ, ông bảo vệ cuối cùng cũng tới cứu trợ cho tôi.

   - Mà bác nhận ra cháu rồi, chính là chàng tự nhốt mình vào ngăn tủ cá nhân phải ? Để bị phạt ngay vào thứ Bảy đầu tiên của năm học, quả là cừ khôi kém gì cú khóa trái tủ từ bên trong, ông vừa vừa cầm lấy cái cào từ tay tôi.

   Ông đưa chiếc cào cách đầy tự tin vào đống lá khô, rồi nhấc lên lượng lá còn nhiều hơn chỗ tôi gom nhặt được từ lúc bắt tay vào việc.

   - Cháu làm gì mà phải chịu hình phạt này thế? ông hỏi tôi trong lúc đổ lá lên xe cút kít.

   - lỗi chia động từ! Tôi lầm bầm.

   - Ái chà chà, bác chẳng thể trách cháu được, môn ngữ pháp chưa bao giờ là sở trường của bác. Còn cháu có vẻ cũng xuất sắc lắm với môn quét lá. Có thứ gì cháu biết làm đến đầu đến đũa ?

   Câu hỏi của ông khiến tôi ngã nhào vào vực thẳm suy tư đáy. Tôi cố hết sức suy nghĩ lại vấn đề được hỏi trong đầu, song vẫn thể gán được ình bất cứ thứ năng khiếu nào, và đột nhiên tôi hiểu ra tại sao bố mẹ tôi lại coi trọng sáu tháng học sớm trứ danh kia đến thế: tôi chẳng sở hữu thứ gì khác có thể cho phép họ tự hào về cậu con trai đầu lòng của mình.

   - Cũng phải có thứ gì mà cháu say mê, thứ cháu thích làm hơn tất cả, giấc mơ cháu muốn biến thành thực chứ? ông bảo vệ hỏi thêm trong lúc xúc lên mớ lá rụng nữa.

   - Thuần hóa bóng đêm! tôi lúng búng.

   Tiếng cười của Yves, đó là tên của ông bảo vệ, vang lên to đến nỗi hai con chim sẻ phải rời khỏi cành cây chúng đậu, cuống cuồng vỗ cánh bay vụt lên. Còn về phần mình, tôi cúi gằm mặt, hai tay đút túi, sang đầu kia sân trường. Yves đuổi kịp tôi đường.

   - Bác hề có ý giễu cợt, chỉ là câu trả lời của cháu cũng hơi đáng ngạc nhiên, vậy thôi.

   Cột bóng rổ đổ bóng dài sân trường. Mặt trời còn lâu mới lên tới đỉnh, còn hình phạt của tôi cũng còn lâu mới kết thúc.

   - Mà tại sao cháu lại muốn thuần hóa bóng đêm? Đó thực ý tưởng lạ lùng!

   - Cả bác cũng thế thôi, khi bác bằng tuổi cháu, bóng đêm cũng khiến bác sợ hãi còn gì. Thậm chí bác còn đòi mọi người khóa trái cửa phòng ngủ lại để bóng đêm lẻn vào được đấy thôi.

   Yves sững sờ nhìn tôi. Nét mặt của ông thay đổi hoàn toàn, vẻ thân thiện bỗng biến mất.

   - Thứ nhất, điều đó đúng, thứ hai, làm sao cháu biết được chuyện đó?

   - Nếu điều đó đúng có gì quan trọng đâu? tôi vừa đáp vừa tiếp tục bước .

   - Sân trường cũng rộng lắm, cháu được xa đâu, Yves vừa với theo vừa đuổi theo tôi, mà cháu vẫn chưa trả lời câu hỏi của bác.

   - Cháu biết thế, vậy thôi.

   - Đồng ý, đúng là bác từng rất sợ bóng đêm, nhưng bác chưa từng kể lại chuyện đó với bất kì ai. Vì thế, nếu cháu cho bác làm thế nào cháu biết được chuyện đó và thề rằng cháu giữ bí mật, bác cho phép cháu về lúc 11 giờ thay vì đúng giữa trưa.

   - Đồng ý! tôi vừa vừa chìa lòng bàn tay ra.

   Yves đập tay lên tay tôi rồi nhìn tôi chăm chú. Thực ra tôi chẳng tại sao mình lại biết chuyện hồi ông bảo vệ sợ bóng tối đến thế. Có thể chỉ đơn giản tôi gán cho ông chính nỗi sợ hãi của bản thân mình. Tại sao người lớn lúc nào cũng cần tìm cho ra lời giải thích ỗi việc như thế?

   - Nào, chúng ta ngồi xuống đây, Yves ra lệnh, rồi chỉ tay về phía băng ghế gần cột bóng rổ.

   - Cháu muốn chúng ta ngồi chỗ khác, tôi vừa trả lời vừa chỉ về phía băng ghế đối diện.

   - Nhất trí với băng ghế của cháu!

   Làm sao tôi có thể giải thích với ông rằng mới vừa đây thôi, khi chúng tôi đứng cạnh nhau giữa sân trường, tôi cảm thấy như ông chỉ lớn tuổi hơn tôi tí chút? Tôi bằng cách nào, hay tại sao tượng này lại xảy ra, chỉ biết rằng giấy dán tường trong phòng ngủ của ông ố vàng, và ván sàn ngôi nhà nơi ông sống luôn kêu cọt kẹt và cả chuyện này nữa, ông luôn sợ tái xanh mặt mỗi khi màn đêm bắt đầu buông xuống.

   - Cháu biết, tôi , giọng hơi khiếp đảm, cháu nghĩ là cháu tưởng tượng ra chuyện đó.

   Hai chúng tôi ngồi lại băng ghế đó hồi lâu trong im lặng. Rồi Yves thở dài, vỗ lên đầu gối tôi trước khi đứng dậy.

   - Được rồi, cháu có thể về, chúng ta thỏa thuận, 11 giờ rồi. Và hãy giữ bí mật cho riêng cháu, bác muốn đám học sinh chế giễu bác.

   Tôi chàọ ông bảo vệ rồi quay về nhà, sớm hơn dự kiến giờ đồng hồ, thầm tự hỏi liệu bố chào đón tôi ra sao. Ông mới trở về sau chuyến vào tối muộn hôm qua, và lúc này hẳn mẹ giải thích cho ông hiểu tại sao tôi có ở nhà. Liệu tôi phải chịu thêm màn trừng phạt nào nữa đây cho tội bị phạt ngay thứ Bảy đầu tiên của năm học mới? Trong khi tôi nhẩm nhẩm lại những ý nghĩ u ám đó đường về nhà, tôi chợt nhận ra điều gì đó kì dị. Mặt trời lên cao bầu trời, và tôi nhận thấy bóng của mình to lạ lùng, to hơn nhiều so với bình thường. Tôi dừng lại giây lát để nhìn nó kĩ hơn; hình dáng của chiếc bóng chẳng giống tôi chút nào, như thể phải bóng tôi nhấp nhô phía trước vỉa hè, mà là bóng của người nào khác. Tôi xem xét kĩ lưỡng từng chi tiết, và lần nữa, tôi chợt thấy lên khoảnh khắc tuổi thơ thuộc về mình.

   người đàn ông lôi tôi xềnh xệch vào tận góc khu vườn hoàn toàn xa lạ với tôi, ông ta tháo thắt lưng ra rồi cho tôi trận đòn nên thân.

   Ngay cả khi rất giận, chưa bao giò bố giơ tay đánh tôi. Lúc đó tôi ngỡ đoán ra kí ức này sống dậy từ trí nhớ của ai. Điều vừa lên trong tâm trí tôi hoàn toàn vô lí, nếu là hoàn toàn hoang đường. Tôi rảo bước nhanh hơn, sợ đến run người, quyết định quay về nhà càng nhanh càng tốt.

   Bố đợi tôi trong bếp; khi ông nghe thấy tiếng tôi đặt cặp sách bên ngoài phòng khách, bố lập tức gọi tôi, giọng ông trầm xuống.

   Vì tội nhận điểm xấu, để phòng bừa bộn, dỡ tung đồ chơi, lén thức dậy mở tủ lạnh, lén dùng đèn pin đọc truyện khuya, vì chiếc radio của mẹ mà tôi giấu dưới gối, chưa kể cái hôm tôi nhét đầy các túi khi ngang qua quầy bánh kẹo trong siêu thị thừa lúc mẹ sao nhãng để ý đến tôi, hoàn toàn trái ngược với ông bảo vệ, tới lúc này trong đời mình tôi thành công trong việc gây ra vài cơn giông tố bực bội cho hai bậc sinh thành. Song tôi cũng biết vài mánh khóe, trong đó có nụ cười ăn năn gì cưỡng lại được, để đẩy lùi những cơn bão táp dữ dội nhất.

   Lần này tôi phải viện đến chúng, bố chẳng có vẻ gì bực bội, mà chỉ buồn bã. Ông bảo tôi ngồi xuống trước mặt ông bên chiếc bàn kê trong bếp, rồi nắm lấy hai bàn tay tôi. Cuộc trò chuyện của chúng tôi kéo dài mười phút, hơn. Ông với tôi về rất nhiều điều trong cuộc sống, những điều tôi hiểu khi bằng tuổi ông. Tôi chỉ ghi nhận được điều: ông rời khỏi nhà. Chúng tôi tiếp tục gặp nhau thường xuyên nhất có thể, song ông thể gì thêm về điều mà ông gọi là “có thể” ấy.

   Bố đứng dậy, bảo tôi lên phòng mẹ mà an ủi mẹ. Trước cuộc chuyện này, ông vẫn gọi nơi đó là “phòng bố mẹ”, song từ giờ trở , nó chỉ còn là phòng của mẹ.

   Tôi lập tức vâng lời ông leo lên gác. Đến bậc thang cùng, tôi ngoái lại nhìn, tay bố xách chiếc va li . Ông ra hiệu chào tạm biệt tôi, rồi cửa ra vào của ngôi nhà khép lại sau lưng ông.

   Tôi bao giờ gặp lại bố nữa cho tới lúc trưởng thành.

   *

   Tôi trải qua dịp cuối tuần bên mẹ, vờ như nghe thấy nỗi đau khổ của bà. Mẹ gì, thỉnh thoảng thở dài, và ngay lập tức đôi mắt mẹ ngấn lệ, những lúc như thế bà quay mặt để tôi khỏi trông thấy.

   Đến giữa buổi chiều, chúng tôi cùng nhau tới siêu thị. Tôi nhận ra từ lâu rằng mỗi khi mẹ có điều gì phiền muộn là chúng tôi mua sắm. Tôi bao giờ hiểu nổi tại sao gói ngũ cốc, túi quả tươi hay những đôi tất mới có thể giúp được tinh thần người ta phấn chấn hơn... Tôi lặng lẽ quan sát trong lúc bà hối hả chọn mua đồ tại các gian hàng, tự hỏi bà còn nhớ tôi ở bên cạnh bà . Khi xe đẩy đầy ắp và ví của mẹ hết sạch tiền, chúng tôi quay về nhà. Mẹ bỏ ra quãng thời gian tưởng như vô tận để sắp xếp những món đồ mua về.

   Hôm đó, mẹ làm bánh ga tô, chiếc bánh táo có phủ lớp si rô vị cây thích. Bà sắp hai bộ đồ ăn ra bàn bếp, mang chiếc ghế bố tôi vẫn ngồi xuống dưới hầm rồi quay lên ngồi đối diện với tôi. Mẹ mở chiếc ngăn kéo gần chỗ để bình ga, lấy ra bó nến thắp dở mà tôi từng thổi vào dịp sinh nhật tôi, lấy chiếc cắm lên giữa chiếc bánh và thắp nó lên.

   - Đây là bữa ăn tình đầu tiên của hai mẹ con mình, mẹ mỉm cười với tôi, mẹ và con cần mãi mãi nhớ đến hôm nay.

   Khi tôi nghĩ lại chuyện này, tuổi thơ của tôi lại đầy ắp những lần đầu tiên.

   Chiếc bánh ga tô táo với si rô vị cây thích này là toàn bộ bữa tối của hai mẹ con. Mẹ cầm lấy tay tôi, siết chặt.

   - Và bây giờ hãy ẹ biết có gì ổn với con ở trường, bà hỏi.

   *

   Nỗi buồn của mẹ choán hết tâm trí tôi, đến mức làm tôi quên bẵng những chuyện may xảy ra với mình hôm thứ Bảy. đường tới trường tôi lại nghĩ đến chuyện đó, hi vọng Marquès trải qua dịp cuối tuần dễ chịu hơn nhiều so với tôi. Ai mà biết được, may mắn ra có khi nó lại cần tới chỗ để trút giận nữa.

   Lớp 6C xếp thành hàng dưới sân trường, và cuộc điểm danh cũng sắp bắt đầu. Élisabeth đứng ngay trước tôi, mặc chiếc áo len xinh xắn màu xanh nước biển và chân váy kẻ ca rô dài tới đầu gối. Marquès quay lại ném về phía tôi cái nhìn đầy đe dọa. Đoàn học sinh bắt đầu vào lớp theo hàng .

   Giờ lịch sử, trong khi Henry thuật lại cho chúng tôi Toutankhamon băng hà trong hoàn cảnh nào, cứ như thể ở ngay cạnh vị vua lúc ông ta từ giã cõi đời, tôi thầm nghĩ tới giờ ra chơi mà chẳng thấy vui vẻ hào hứng gì.

   Chuông báo hết giờ sắp vang lên lúc 10 giờ 30, ý nghĩ phải chạm trán Marquès ngoài sân trường quả thực chẳng khiến tôi thích thú cho lắm, song tôi vẫn buộc phải ra ngoài theo đám bạn cùng lớp.

   Trong lúc tôi ngồi mình băng ghế nơi tôi có cuộc trò chuyện ngắn với người bảo vệ hôm tới trường nhận phạt, ngay trước khi quay về nhà để được biết bố rời bỏ mẹ con tôi, Marquès đến ngồi xuống cạnh tôi.

   - Tao luôn để mắt đến mày đấy, nó vừa vừa nắm lấy vai tôi. Chớ nghĩ đến chuyện chường mặt ra trong kì bầu cán bộ lớp, tao là đứa lớn tuổi nhất, và vị trí đó thuộc về tao. Nếu muốn tao để ày yên, tao khuyên mày hãy biết thân biết phận, thêm nữa đừng có lại gần Élisabeth, tao vậy vì muốn tốt ày thôi. Mày còn quá trẻ con, mày có cơ hội nào đâu, vậy nên đừng hi vọng làm gì vô ích, mày chỉ chuốc khổ vào thân thôi, nhóc ạ.

   Sáng hôm đó ngoài sân trường trời đẹp, tôi vẫn còn nhớ như in, và hoàn toàn có lí do! Hai chiếc bóng của tôi và kề sát nhau dưới nền bê tông. Bóng của Marquès dài hơn cái bóng của tôi đến cả mét, vấn đề toán học về tỉ lệ. Tôi lén nhúc nhích chút để chiếc bóng của tôi nằm lên . Marquès hề nhận ra, còn về phần tôi, trò chơi nho này thực làm tôi thích thú. Ít nhất lần này tôi là kẻ mạnh hơn, và mơ mộng chút cũng chẳng mất gì. Marquès, vẫn tiếp tục hành hạ bên vai khốn khổ của tôi, trông thấy Élisabeth qua gần cây dẻ cách chúng tôi vài mét. đứng dậy, ra lệnh cho tôi ngồi yên tại chỗ, và cuối cùng cũng để cho tôi được yên.

   Yves chui ra khỏi nhà kho nơi ông cất các dụng cụ của mình. Ông bước về phía tôi, nhìn tôi với vẻ nghiêm trọng tới mức tôi thầm tự hỏi mình còn gây ra chuyện gì nữa.

   - Bác rất tiếc về chuyện bố cháu, ông với tôi. Cháu biết đấy, cùng với thời gian, có lẽ rồi mọi thứ ổn thỏa.

   Làm thế nào ông có thể biết được chuyện đó nhỉ? , việc bố tôi rời khỏi nhà đâu có phải là tâm điểm chú ý của cả làng.

   thực là trong những thị trấn nơi tỉnh lẻ, mọi người đều quen biết nhau, chẳng có chuyện gì thoát khỏi tai mắt những kẻ ngồi lê đôi mách luôn hau háu soi mói mọi điều bất hạnh xảy đến với người khác. Khi tôi ý thức được điều này, rằng bố tôi bỏ nhà ra lại rơi xuống đôi vai bé của tôi lần nữa, như gánh nặng. Hẳn chỉ đến tối nay thôi người ta bàn tán về chuyện đó trong nhà của tất cả học sinh cùng lớp tôi. Có người cho rằng tất cả chỉ tại mẹ tôi, người khác lại cho rằng đây là lỗi của bố. Dù thế nào nữa, tôi cũng là đứa con trai bất lực trong việc làm cho bố mình đủ hạnh phúc để ngăn ông ra .

   Năm học mới quả thực bắt đầu thể tồi tệ hơn.

   - Cháu có thân thiết với bố ? Yves hỏi tôi.

   Tôi gật đầu trả lời xác nhận trong lúc nhìn chăm chăm xuống hai mũi giày của mình.

   - Cuộc đời trớ trêu, bố của bác là kẻ khốn kiếp. Bác vui biết chừng nào nếu ông ta rời khỏi nhà. Bác bỏ trước ông ta, nếu muốn là vì ông ta.

   - Bố cháu chưa bao giờ đánh cháu! tôi đáp lại để tránh mọi hiểu lầm.

   - Bố của bác cũng thế, người bảo vệ đáp lại.

   - Nếu bác muốn chúng ta trở thành bạn, bác cần . Cháu biết bố bác đánh bác, lôi bác vào tận cuối vườn nện cho bác trận bằng thắt lưng của ông ấy.

   Nhưng cái gì xui khiến tôi buột miệng ra như thế? Tôi cũng những lời ấy ra khỏi miệng mình thế nào nữa. Có lẽ tôi cảm thấy cần thú nhận với Yves những gì tôi thấy vào ngày thứ Bảy đáng nhớ đó lúc tôi quay về nhà sau khi thi hành án phạt. Ông nhìn thẳng vào mắt tôi.

   - Ai với cháu như thế?

   - Chẳng ai cả, tôi bối rối đáp.

   - Hoặc cháu là kẻ thích soi mói, hoặc cháu là kẻ dối trá.

   - Cháu phải là kẻ thích soi mói! Còn bác, ai cho bác biết về bố cháu?

   - Bác mang báo vào cho bà hiệu trưởng khi mẹ cháu gọi cho bà ấy để báo trước tin này. Gác máy xong, bà hiệu trưởng sững sờ đến mức to lên thành tiếng, ngớt lặp lặp lại “Đám đàn ông, là lũ vô lại, đúng là đồ vô lại”. Khi bà ấy nhận ra bác đứng trước mặt mình, có vẻ như bà ấy cảm thấy cần phân bua. “ phải đâu Yves,” bà ấy với bác như thế. “Tất nhiên là phải ,” thậm chí bà ấy còn lặp lại. Cháu thấy đấy, bà ấy cũng nghĩ tương tự về bác, về tất cả chúng ta; dưới con mắt của bà hiệu trưởng chúng ta chỉ là bầy vô lại, thế đấy chàng trai bé , chỉ cần là người đàn ông, vậy là đủ để ta thuộc về bè lũ những kẻ xấu xa tồi tệ. Giá mà cháu được thấy bà ấy khổ sở ra sao khi trường này nhận cả học sinh nam. Người đời vẫn vậy mà, đàn ông lừa dối đàn bà, và bác tự hỏi là với ai kia? Với ai, nếu phải với những người đàn bà vốn cũng lừa dối những người đàn ông khác? Và bác biết mình về cái gì. Rồi cháu thấy, khi cháu lớn lên.

   Tôi những muốn làm Yves tin rằng tôi biết ông về cái gì, song tôi vừa với ông rằng tình bạn của chúng tôi thể được xây dựng dối trá. Tôi hiểu quá ông muốn về cái gì, kể từ ngày mẹ tìm thấy thỏi son trong túi áo măng tô của bố, còn bố giả bộ ông biết làm cách nào vật này lại tìm đường chui được vào nơi đó, thề thốt rằng chắc chắn đó là trò đùa ác ý của ai đó trong số đồng nghiệp. Bố mẹ cãi nhau suốt buổi tối, vậy là chỉ trong buổi tối, tôi học được về chung thủy còn nhiều hơn những gì tôi có thể nghe được từ những bộ phim truyền hình mẹ thường theo dõi. Cho dù có hình ảnh, chúng còn xác thực hơn nhiều, khi các nhân vật chính của vở bi kịch diễn xuất ngay trong căn phòng ngủ sát cạnh phòng của bạn.

   - Nào, bác cho cháu hay làm thế nào bác biết được chuyện về bố cháu, Yves tiếp, bây giờ đến lượt cháu.

   Chuông reo báo hết giờ nghỉ; Yves lẩm bẩm gì đó rồi giục tôi quay vào lớp. Ông còn thêm chúng tôi vẫn chưa kết thúc với nhau, cả hai bên. Ông đứng dậy về lán cất dụng cụ, còn tôi quay về lớp học.

   Tôi bước , quay mặt về phía mặt trời, rồi đột nhiên quay người lại; chiếc bóng theo sau tôi giờ đây lại trở nên bé, còn chiếc bóng phía trước người bảo vệ, lớn hơn rất nhiều. Vào ngày đầu tuần này, chí ít cũng có thứ trở lại bình thường, và chuyện này trấn an tôi rất nhiều. Có lẽ mẹ có lí, tôi có trí tưởng tượng quá phong phú, và đôi khi chính nó đùa bỡn tôi những cú thậm tệ.

   *

   Tôi hề để tâm nghe lấy từ nào trong giờ tiếng . Thứ nhất, tôi vẫn chưa thể tha thứ cho Schaeffer vì phạt tôi, bên cạnh đó, dù sao nữa tâm trí tôi cũng để cả ở chỗ khác. Tại sao mẹ lại gọi điện thoại cho hiệu trưởng để kể về cuộc sống gia đình của bà, của chúng tôi? Theo tôi biết hai người họ đâu có phải là bạn bè thân thiết, và tôi cảm thấy kiểu tâm tình này hoàn toàn đúng chỗ. Liệu mẹ có hình dung ra những hậu quả rơi xuống đầu tôi khi tin này lan ra ? Tôi chẳng còn cơ hội nào với Élisabeth. Cứ giả thiết rằng bạn thích những chàng đeo kính có vóc dáng bé , giả thiết vốn dĩ tương đối lạc quan, nhưng ngược lại, đồng thời cũng bị thu hút bởi nét trái ngược của gã Marquès, thuộc dạng lực lưỡng và khá tự tin vào bản thân, làm sao có thể mơ về tương lai bên chàng nào đó có bố bỏ nhà ra bởi đủ thứ nguyên nhân mà người ta biết, trong đó điểm cơ bản là do cậu con trai của ông ta chẳng đáng để ông ta nhọc công ở lại?

   Tôi quanh quẩn lại với ý nghĩ đó khi ngồi ở căng tin, trong giờ địa lí, suốt giờ nghỉ buổi chiều cũng như cả quãng đường về nhà. Về đến nhà, tôi quyết tâm giải thích để mẹ mức độ nghiêm trọng của tình cảnh rắc rối bà gây ra cho tôi. Nhưng trong lúc tra chìa vào ổ khóa, tôi lại tự nhủ làm như thế là phản bội Yves; mẹ tôi gọi điện lại cho bà hiệu trưởng ngay ngày mai để trách móc bà ta biết giữ bí mật, còn bà hiệu trưởng ràng chẳng cần phải mở cuộc điều tra toàn trường để phát ra nguồn gốc rò rỉ tin tức ở đâu. Nếu làm liên lụy tới người bảo vệ, tôi cũng làm hỏng luôn cơ hội ngày nào đó mối quan hệ của chúng tôi trở thành tình bạn đẹp, mà điều tôi thiếu vắng nhất tại ngôi trường mới này chính là người bạn. Cho dù Yves có hơn tôi ba mươi hay bốn mươi tuổi, với tôi cũng chẳng quan trọng. Khi tôi đánh cắp cái bóng của ông cách bí , tôi cảm thấy ông là người đáng tin cậy. Vậy là tôi cần tìm cách khác để chuyện với mẹ.
   Last edited by a moderator: 19/8/14

  4. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Phần 1 - Chương 02

   Chúng tôi ăn tối trước ti vi, mẹ chẳng có tâm trí đâu trò chuyện cùng tôi. Kể từ lúc bố bỏ , mẹ hầu như gì nữa, như thể các từ bỗng trở nên quá khó khăn để phát thành lời.


   Khi lên phòng ngủ, tôi lại nghĩ về những gì Yves giải thích với tôi trong giờ nghỉ: cùng với thời gian, đôi khi mọi thứ cuối cùng đâu vào đấy. Có lẽ chỉ ít lâu nữa thôi, mẹ lại vào phòng chúc tôi ngủ ngon như trước đây. Tối hôm đó, thậm chí cả những tấm rèm che được kéo ra sau khung cửa sổ mở he hé cũng nằm im lìm bất động, còn thứ gì dám khuấy động im lặng ngự trị trong ngôi nhà, kể cả bóng đen nép trong các nếp gấp của vải rèm.


   *


   Người ta có thể tin rằng cuộc đời tôi thay đổi cùng với việc bố bỏ , song phải vậy. Bố vẫn thường từ văn phòng về nhà muộn, và từ lâu tôi quen với việc trải qua buổi tối bên cạnh mẹ. Tôi thấy nhớ những cuộc chơi bằng xe đạp cùng ông vào ngày Chủ nhật, nhưng rồi rất nhanh tôi thay thế chúng bằng những bộ phim hoạt hình mẹ để mặc cho tôi thoải mái xem trong lúc bà chăm chú đọc tờ báo thích. Cùng với cuộc sống mới là những thói quen mới; tôi và mẹ chia nhau chiếc hăm bơ gơ tại nhà hàng ở góc phố, sau đó hai mẹ con dạo qua các con phố buôn bán. Các cửa hàng đều đóng cửa, song mẹ dường như luôn chẳng hề bận tâm tới chuyện đó.


   Đến giờ ăn , mẹ lúc nào cũng gợi ý bảo tôi mời bạn tới nhà. Tôi chỉ nhún vai rồi hẹn bà để... lần sau.


   *


   Trời mưa tầm tã suốt tháng Mười. Những cây dẻ rụng hết lá, lũ chim càng lúc càng thưa thớt hơn những cành cây trơ trụi. Chẳng bao lâu nữa tiếng hót của chúng cũng im bặt nốt, mùa đông cận kề.


   Mỗi buổi sáng, tôi đều ngóng trông tia nắng mặt trời, nhưng phải đợi đến giữa tháng Mười , cuối cùng chúng mới ló rạng qua những tầng mây.


   *


   Ngay khi bầu trời trở lại trong xanh quang đãng, thầy giáo dạy khoa học tự nhiên của chúng tôi tổ chức chuyến dã ngoại. Chỉ còn lại vài ngày cho việc thiết lập bộ sưu tập mẫu cây xứng đáng với tên gọi này.


   chiếc ô tô được thuê cho chuyến dã ngoại thả chúng tôi xuống rìa khu rừng nằm quanh thị trấn của chúng tôi. Vậy là chúng tôi, lớp 6C với sĩ số đầy đủ, đối mặt với mùn ẩm và mặt đất trơn tuột để thu nhặt đủ loại cây cỏ, lá, nấm, cỏ thân cao và cả những đám rêu đổi màu. Marquès dẫn đầu đội hình, khác gì viên hạ sĩ quan. Đám con trong lớp đua nhau nhõng nhẽo làm bộ để thu hút chú ý của , nhưng chàng hề rời mắt khỏi Élisabeth dù chỉ giây. Tách ra khỏi những đứa con khác, nàng làm ra vẻ để tâm đến, nhưng tôi bị qua mặt và tôi hiểu , lòng đầy thất vọng, rằng nàng rất hài lòng.


   Do để tâm quá nhiều tới gốc của cây sồi lớn, nơi mọc lên cây nấm amanit xứng đáng làm mũ đội đầu ột chàng xì trum, tôi tụt lại sau và bị tách rời khỏi lớp. cách khác, tôi bị lạc. Tôi nghe vọng lại từ xa tiếng thầy giáo gọi tên tôi, nhưng tài nào xác định được những tiếng gọi đó từ đâu vọng tới.


   Tôi cố tìm lại mọi người, nhưng đành nhanh chóng hiểu ra là hoặc khu rừng này rộng vô cùng tận, hoặc tôi thành vòng tròn. Tôi ngước đầu nhìn lên ngọn những cây thích, mặt trời lặn dần và tôi bắt đầu phát hoảng thực .


   Mặc kệ lòng tự ái, tôi lấy hét sức bình sinh gào tướng lên. Hẳn đám bạn học của tôi ở cách khá xa, vì có giọng nào vang lên đáp lại lời kêu cứu của tôi. Tôi ngồi phịch xuống gốc cầy sồi, và bắt đầu nghĩ về mẹ. Tối nay ai làm bạn với mẹ nếu tôi quay về? Liệu mẹ có cho rằng tôi cũng bỏ như bố? Ít nhất ông còn báo trước. bao giờ mẹ tha thứ cho tôi vì bỏ rơi bà như thế, nhất là vào lúc mẹ cần tới tôi nhất. Mặc dù có những lúc mẹ quên bẵng diện của tôi khi hai chúng tôi cùng nhau bước theo các lối trong siêu thị, mặc dù mẹ còn hay chuyện với tôi nữa bởi từ ngữ bỗng trở nên quá khó khăn để phát thành lời, hay dù bà còn tới bên giường chúc tôi ngủ ngon vào buổi tối nữa, tôi biết bà rất đau khổ. Trời ạ, đáng ra tôi phải nghĩ tới tất cả chuyện này trước khi ngẩn người ra mơ màng trước cây nấm ngu ngốc đó. Nếu thấy lại nó, tôi cho nó bật tung mũ lên bằng cú đá nên thân vì tội đẩy tôi vào tình cảnh khốn khổ này.


   - Quỷ tha ma bắt, mày làm cái quái gì vậy hả đồ ngốc?


   Đây đúng là lần đầu tiên kể từ hôm khai giảng tôi cảm thấy khoan khoái khi nhìn thấy khuôn mặt của Marquès lúc ló ra giữa hai bụi dương xỉ cao.


   - Thầy khoa học phát điên lên rồi đấy, thầy định cho tổ chức cuộc tìm kiếm, vậy là tao với thầy tao tìm được mày. Mỗi khi tao săn cùng ông già tao, ông ấy luôn nhắc nhắc lại với tao rằng tao có năng khiếu trong việc đánh hơi ra những con mồi xấu tính. Chắc cuối cùng rồi tao cũng đến phải tin ông ấy đúng. Mày cũng mau hoảng quá, đấy! Giá mà mày trông thấy bản mặt mình lúc này, tao dám chắc nếu đợi thêm tẹo nữa thế nào tao cũng bắt gặp mày nước mắt dầm dề chẳng khác gì con bé mít ướt.


   Để ném những lời lẽ hay hớm ấy vào mặt tôi, Marquès quỳ xuống đối diện với tôi. Mặt trời ở đằng sau lưng , tô điểm vầng hào quang quanh đầu , làm cho cậu bạn cùng lớp càng có vẻ đáng sợ hơn so với bình thường. gí mặt sát vào mặt tôi đến mức tôi có thể ngửi thấy mùi kẹo cao su nhai trong miệng. Rồi đứng dậy, lôi mạnh cánh tay tôi.


   - Thế nào, chúng ta hay mày muốn qua đêm ở chỗ này?


   Tôi đứng dậy rằng, để mặc cho lôi mình .


   Đúng lúc rời xa khỏi tôi, tôi chợt nhận ra có điều gì đó bình thường. Cái bóng tôi tha sau lưng mình có lẽ phải dài hơn cái bóng lúc bình thường của tôi đến cả mét, trong khi bóng của Marquès bỗng trở nên bé tẹo, bé đến mức tôi cho rằng đó chỉ có thể là cái bóng của tôi.


   Nếu như sau khi cứu tôi thoát lạc rừng Marquès lại phát ra tôi nhân dịp này đánh cắp cái bóng của , chắc hẳn chỉ riêng học kì mà cả thời học của tôi coi như tong, cho tới tận kì thi tú tài năm tôi mười tám tuổi. Chẳng cần phải giỏi tính nhẩm mới nhận ra điều đó đồng nghĩa với chuỗi dài lê thê những ngày phải sống trong cơn ác mộng có .


   Tôi vội vàng bước theo , quyết tâm làm cho hai cái bóng của chúng tôi đè lên nhau lần nữa để mọi thứ trở lại bình thường như cũ, như trước khi bố bỏ nhà ra . Toàn bộ chuyện này nghe vô lí, làm sao có chuyện ai đó giành lấy cái bóng của người khác như thế! Song đó lại đúng là những gì vừa xảy ra, và đây là lần thứ hai. Bóng của Marquès và bóng tôi lại trùm lên nhau, và khi dấn bước bứt xa khỏi tôi, cái bóng của vẫn khăng khăng ở lại bám dính lấy hai chân tôi. Tim tôi đập thình thịch, hai chân nặng như đeo đá.


   Chúng tôi băng qua quãng rừng thưa, về phía con đường nơi thầy giáo khoa học tự nhiên và đám bạn cùng lớp đợi. Marquès giơ cao hai tay lên trời ra dấu thắng lợi, trông chẳng khác gì tay thợ săn, còn tôi là con mồi bị lôi xềnh xệch sau lưng. Thầy giáo rối rít ra hiệu giục chúng tôi khẩn trương lên. Xe buýt đợi. Tôi cảm thấy lần này thế nào tôi cũng lại bị khiển trách. Lũ bạn chăm chú nhìn hai đứa chúng tôi, và tôi lập tức nhận ra vẻ giễu cợt trong ánh mắt của chúng. Ít nhất, tối hôm đó đám bạn cùng lớp của tôi câu chuyện khác để kể cho gia đình chúng nghe thay vì rắc rối trong cuộc sống vợ chồng của bố mẹ tôi.


   Élisabeth ngồi yên vị xe, ở đúng chỗ nàng ngồi lúc . nàng thậm chí còn buồn đưa mắt nhìn ra ngoài khung cửa kính, hẳn chuyện tôi bị lạc mấy làm nàng bận tâm. Mặt trời sà thấp hơn chút nữa xuống đường chân trời, những cái bóng của chúng tôi mờ dần , rồi gần như còn nhìn thấy được nữa. Càng hay, chẳng ai nhận ra được chuyện lạ lùng vừa xảy ra trong rừng.


   Tôi ngượng ngùng bước lên xe buýt. Thầy giáo khoa học hỏi tôi làm thế nào tôi lại có thể lạc đường được, đồng thời cũng cho hay tôi khiến ông phen xanh mặt, nhưng trông ông có vẻ hài lòng vì mọi chuyên kết thúc êm đẹp, và cuộc trao đổi giữa hai chúng tôi dừng lại ở đó. Tôi tới ngồi xuống băng ghế tít tận cuối xe, lấy lời suốt chặng đường về. Dù thế nào nữa, tôi cũng chẳng có gì để , tôi lạc đường, có vậy thôi, chuyện này hoàn toàn có thể xảy đến với cả những người giỏi giang nhất. Tôi từng xem bộ phim tài liệu ti vi kể về những nhà leo núi lão luyện bị lạc đường núi, còn về phần mình, tôi chưa bao giờ tự nhận là người rừng lão luyện cả.


   *


   Khi tôi về tới nhà, mẹ đợi tôi trong phòng khách. Mẹ ôm lấy tôi chặt, gần như có thể là quá chặt theo sở thích của tôi.


   - Con bị lạc đường à? mẹ vừa hỏi vừa vuốt má tôi.


   Hẳn mẹ được hiệu trưởng gọi điện thoại thông báo, ngoài ra chẳng có cách nào khác để thông tin về chuyện xảy ra với tôi lan nhanh tới vậy.


   Sau khi nghe tôi thuật lại cuộc phiêu lưu may của mình, mẹ nhất định buộc tôi phải tắm nước nóng. Cho dù tôi lại rằng mình bị nhiễm lạnh, mẹ vẫn bỏ hết ngoài tai. Như thể lần tắm nước nóng này gột sạch những mối ưu phiền đổ ập xuống cuộc đời hai mẹ con tôi: với mẹ là ra của bố, với tôi là xuất của Marquès.


   Trong lúc mẹ gội đầu cho tôi bằng thứ dầu gội khiến hai mắt tôi cay xè, tôi định với bà về rắc rối tôi gặp phải với những cái bóng, nhưng tôi biết mẹ coi chuyện đó là nghiêm túc, và mẹ kết tội tôi bịa ra tất cả, vậy là tôi quyết định im lặng, hi vọng ngày mai xấu trời, những chiếc bóng nhờ đó bị bầu trời xám xì u ám che khuất.


   Đến lúc ăn tối, tôi được thưởng thức bít tết và khoai tây rán, hẳn tôi cần nghĩ tới chuyện lạc rừng thường xuyên hơn.


   *


   Mẹ bước vào phòng ngủ của tôi lúc 7 giờ sáng. Bữa sáng sẵn sàng, tôi chỉ còn việc đánh răng rửa mặt, mặc quần áo rồi xuống nhà ngay lập tức nếu muốn học muộn. thực lòng, tôi rất muốn tới trường muộn, thậm chí còn vui mừng nếu phải tới trường nữa. Mẹ cho tôi biết hôm đó hứa hẹn đẹp trời, và điều đó khiến tâm trạng của bà khá vui vẻ. Tôi nghe tiếng bước chân của bà cầu thang và lập tức vùi đầu vào gối. Tôi cầu xin đôi chân tôi đừng làm mình làm mẩy nữa, van nài chúng đừng đánh cắp bóng của người khác nữa, và nhất là hãy trả lại bóng cho Marquès càng nhanh càng tốt. Tất nhiên, chuyện với đôi chân của mình vào sáng sớm như thế đúng là có vẻ kì quặc, nhưng phải ở vào tình thế của tôi mới hiểu được những gì tôi phải chịu đựng.


   Cặp sách đeo chắc sau lưng, tôi vừa bước tới trường vừa ngẫm nghĩ về rắc rối tôi rơi vào. Để thực việc đổi bóng mà để ai biết, bóng của tôi và bóng của Marquès lại phải chồng lên nhau lần nữa; có nghĩa là tôi phải tìm cái cớ nào đó để lại gần Marquès và chuyện với .


   Còn cách cổng trường vài mét nữa, tôi hít hơi sâu trước khi vào trường. Marquès ngồi tấm tựa lưng của băng ghế, xung quanh là đám bạn bè chăm chú nghe kể chuyện. Việc nộp đơn đăng kí làm cán bộ lớp được ấn định vào cuối ngày, và bạn cùng lớp của tôi bận rộn với chiến dịch vận động tranh cử.


   Tôi lại gần nhóm đó. Marquès hẳn đánh hơi thấy xuất của tôi, vì quay lại ném về phía tôi cái nhìn chẳng thiện cảm chút nào.


   - Mày muốn gì?


   Những đứa khác hau háu chờ đợi câu trả lời của tôi.


   - Cảm ơn cậu về chuyện hôm qua, tôi lúng búng.


   - Xong rồi đấy, giờ mày có thể chơi bi được rồi, trả lời tôi trong lúc đám bạn vây quanh bật cười giễu cợt.


   Lúc đó tôi chợt cảm thấy lực đẩy vô hình áp lên lưng tôi, lực đẩy thúc tôi bước lên trước ba bước thay vì quay lui như ra lệnh.


   - Gì nữa đây? cao giọng hỏi.


   Tôi xin thề rằng những gì diễn ra sau đó hoàn toàn được lường trước, tôi chưa bao giờ, dẫu chỉ trong giây, nghĩ đến những điều mà dẫu vậy tôi vẫn ra bằng giọng tự tin đến mức làm chính bản thân tôi phải ngạc nhiên.


   - Mình quyết định tham gia ứng cử bầu chọn đại diện lớp, và mình muốn mọi việc trở nên ràng giữa chúng ta!


   Lực vô hình nọ giờ đây đẩy tôi theo hướng ngược lại, lần này tôi thẳng hướng về phía sân trường, như người lính kiêu hãnh trong đôi giày ống.


   Sau lưng tôi, thanh nào vang lên. Tôi trông đợi nghe thấy những tiếng cười khẩy nhạo báng, song chỉ có giọng của Marquès vang lên phá vỡ im lặng.


   - Được lắm, vậy là chiến tranh, . Mày hối hận.


   Tôi hề quay lại.


   Élisabeth, có mặt trong đám đông đó, bắt gặp tôi đường liền thầm với tôi rằng Marquès khiến phát bực, rồi bỏ với bộ dạng dửng dưng như thể chẳng có chuyện gì xảy ra. Tôi đoán cuộc đời tôi hẳn khó lòng kéo dài quá giờ ra chơi tiếp theo.


   Và đến giờ nghỉ, mặt trời rực rỡ tỏa nắng xuống sân trường. Tôi theo dõi đám học sinh bắt đầu trận bóng rổ, và nhìn thấy trải dài ra phía trước đôi chân tôi cái bóng từng khiến tôi sợ hãi đến thế. những cái bóng đó quá to để có thể là của tôi, mà tôi cũng cảm thấy mình còn hoàn toàn như cũ nữa. Còn bao lâu nữa trước khi ai đó nhận ra chuyện này và toáng ra bí mật giày vò ám ảnh tôi? Để phòng xa, tôi lại quay xuống sân trường. Luc, cậu con trai của ông hàng bánh mì, mới bị gãy chân trong kì nghỉ hè và vẫn phải đóng nẹp, ra hiệu bảo tôi lại gần. Tôi ngồi xuống bên cậu.


   - Đùng là tớ đánh giá thấp cậu. Việc cậu vừa làm quả là bạo gan đầy mình.


   - Tự sát đúng hơn, tôi đáp, hơn nữa tớ chẳng có tí cơ hội nào hết.


   - Nếu muốn thắng, cậu cần thay đổi thái độ. Chẳng có việc gì là thất bại ngay từ đầu bao giờ, cần phải có ý chí của người chiến thắng để giành lấy cơ hội về mình, bố vẫn với tớ thế. Hơn nữa, tớ đồng ý với cậu. Tớ dám chắc dưới vẻ bề ngoài bạn bè thân thiết đó, rất nhiều đứa ủng hộ .


   - Ai cơ?


   - Đối thủ của cậu, thế cậu muốn tớ về ai nữa? Dù thế nào nữa, cậu có thể trông cậy vào tớ, tớ đứng về phía cậu.


   *


   Cuộc trò chuyện ngắn ngủi bâng quơ ấy là điều đẹp đẽ nhất từng đến với tôi kể từ hôm khai giảng, vẫn chưa phải là điều gì hứa hẹn, nhưng chỉ nguyên ý nghĩ rốt cuộc cũng có được người bạn cùng trang lứa là đủ để làm tôi quên những gì còn lại, cuộc đối đầu của tôi với Marquès, rắc rối của tôi với những cái bóng, và trong vài khoảnh khắc, thậm chí tôi cũng quên luôn rằng bố còn ở nhà để tôi có thể kể từ đầu chí cuối cho ông nghe.


   *


   Thứ Tư, giờ học kết thúc vào 15 giờ 30. Sau khi ghi tên mình lên danh sách các ứng cử viên dán tấm bảng gỗ bần tại văn phòng nhà trường - đến chủ đề này, tôi nhận ra tên tôi là cái tên duy nhất xuất dưới tên của Marquès - tôi lên đường trở về nhà, đồng thời tôi đề nghị đưa Luc về tận nhà vì chúng tôi sống cùng khu.


   Hai đứa chúng tôi bước cạnh nhau vỉa hè, và tôi thầm sợ cậu nhận ra có điều gì đó đúng với những cái bóng của chúng tôi, bóng của tôi ngả mặt đất dài hơn so với của cậu, trong khi chúng tôi gần như cao bằng nhau. Nhưng cậu bạn mới làm thân hề để tâm nhìn xuống dưới chân chúng tôi, có lẽ vì tấm nẹp chân gây rắc rối khó chịu cho cậu. Đám học sinh gọi cậu là Thuyền trưởng Móc câu[*] ngay từ hôm khai giảng.


   [*] Nhân vật cướp biển trong bộ phim hoạt hình Peter Pan.


   Khi ngang qua tiệm bánh ngọt, Luc hỏi tôi có muốn ăn chiếc bánh mì sô la . Tôi có đủ tiền tiêu vặt để mua ình cái bánh như thế nhưng cũng sao, trong cặp sách tôi có chiếc xăng uých phết Nutella[*] mẹ chuẩn bị cho, như thế cũng ngon chẳng kém và chúng tôi có thể chia đôi. Luc bật cười với tôi rằng mẹ cậu có thói quen buộc con trai mình phải trả tiền cho những món đồ ngọt. Sau đó, cậu hãnh diện chỉ lên mặt tiền cửa tiệm. mặt kính, người ta có thể đọc được hàng chữ “Tiệm bánh Shakespeare” được vẽ thủ công hết sức tinh tế.


   [*] nhãn hiệu bơ sô la thường dùng phết lên bánh mì.


   Và trước vẻ ngơ ngác của tôi, Luc nhắc lại để tôi nhớ rằng bố cậu là chủ tiệm bánh, và hóa ra “Tiệm bánh Shakespeare” chính là cửa hàng của bố mẹ cậu.


   - Họ của cậu đúng là Shakespeare sao?


   - Ừ, phải đấy, nhưng có quan hệ họ hàng nào với cha đẻ của Hamlet đâu, chỉ là đồng nghĩa thôi.


   - Đồng chứ! tôi sửa lại.


   - Nếu cậu muốn. Thế nào, chúng mình chén món bánh mì sô la chứ?


   Luc đẩy mở cánh cửa tiệm. Mẹ cậu có thân hình tròn trịa, và tươi cười. Bà chào đón chúng tôi bằng giọng mang thứ sắc phải của người trong vùng. Giọng mẹ Luc nghe như hát, giọng khiến bạn lập tức cảm thấy vui vẻ, cách khiến bạn luôn cảm thấy bạn là người được đón chào.


   Bà đề xuất với hai đứa chúng tôi chiếc bánh mì sô la hoặc chiếc bánh kem cà phê, và trước khi chúng tôi kịp có thời gian lựa chọn, bà quyết định dành cho chúng tôi cả hai. Tôi thấy ngại, nhưng Luc bố cậu luôn làm ra quá nhiều bánh và dù thế nào nữa, những cái bánh bán được trước khi ngày hôm đó kết thúc chỉ còn đáng cho ra thùng rác, thành thử tốt nhất là nên để phí. Chúng tôi ngấu nghiến chén bay cả bánh mì sô la lẫn bánh kem cà phê mà chẳng cần để ai phải nài nỉ mời thêm.


   Mẹ Luc cầu cậu đứng trông cửa hàng trong lúc bà tới xưởng lấy mẻ bánh mì mới ra lò.


   Tôi có cảm giác lạ lùng khi nhìn cậu bạn ngồi xuống chiếc ghế đẩu sau quầy thu ngân. Đột nhiên, tôi hình dung ra hai đứa chúng tôi sau hai mươi năm nữa, trong những bộ đồ của người lớn, Luc trong vai người bán bánh, còn tôi như khách hàng vãng lai...


   Mẹ thường hay với tôi rằng tôi có trí tưởng tượng quá lang bạt. Tôi nhắm mắt lại, và lạ lùng làm sao, tôi thấy mình bước vào tiệm bánh này, cằm lún phún râu, chiếc túi đeo cầm tay, có lẽ khi lớn lên tôi trở thành bác sĩ hoặc kế toán; những kế toán viên cũng hay mang túi đeo vai. Tôi bước tới tủ bày hàng, hỏi mua chiếc bánh kem cà phê và đột nhiên nhận ra cậu bạn cũ thời học. Tôi có dịp gặp lại cậu suốt bấy nhiêu năm qua, vậy là chúng tôi lao vào vòng tay của nhau, rồi cùng chia sẻ chiếc bánh kem cà phê và chiếc bánh mì sô la để nhớ lại thời tươi đẹp.


   Tôi tin rằng chính trong tiệm bánh này, trong lúc quan sát cậu bạn Luc của tôi vào vai thu ngân, mà lần đầu tiên tôi hiểu ra rồi mình già . Tôi biết tại sao, nhưng cũng lần đầu tiên tôi còn mong muốn từ giã tuổi thơ nữa, còn muốn từ bỏ thân thể mà cho tới lúc ấy tôi vẫn thấy quá nhoi nữa. Tôi thực có cảm giác kì lạ từ lúc tôi lấy trộm cái bóng của Marquès, hẳn tượng kì quặc đó gây ra những hệ quả riêng của nó, và ý nghĩ này ràng chẳng hề khiến tôi thấy an tâm.


   Khi mẹ Luc quay từ xưởng làm bánh ra mang theo khay dựng đầy những chiếc bánh mì nóng hổi có mùi thơm nức, Luc với mẹ cậu rằng có khách hàng nào tới cả. Bà thở dài, nhún vai, rồi xếp những chiếc bánh mì lên giá kệ của tủ kính bày hàng rồi hỏi chúng tôi có bài tập về nhà phải làm . Tôi hứa với mẹ làm xong bài tập trước khi bà quay về nhà, vậy là tôi cảm ơn Luc và mẹ cậu rồi tiếp tục con đường về nhà.


   *


   Tới ngã tư, tôi để chiếc xăng uých cò phết Nutella của mình lên bờ tường thấp để thết đãi lũ chim; tôi còn thấy đói, và hơn hết tôi muốn làm mẹ phật ý khi để bà nghĩ món đồ ngọt bà làm cho tôi ngon bằng những chiếc bánh của bà Shakespeare.


   Phía trước tôi, cái bóng lại trải dài ra hơn nữa. Tôi men sát chân tường vì sợ gặp phải đứa bạn khác.


   Về đến nhà, tôi chui vào trong vườn để nghiên cứu tượng lạ lùng này kĩ lưỡng hơn. Bố vẫn để trưởng thành, con người ta cần học cách đối diện với những nỗi sợ hãi của bản thân, đối chiếu chúng với thực tế. Và đây là điều tôi định làm.


   Có những người đứng hàng giờ trước gương, hi vọng rồi nhìn thấy trong đó hình ảnh phản chiếu phải của chính họ, còn tôi chơi đùa cả quãng thời gian cuối buối chiều hôm đó với cái bóng mới của mình, và ngạc nhiên làm sao, tôi cảm thấy như mới được tái sinh. Lần đầu tiên, dẫu rằng đó chỉ là bóng đen in mặt đất, tôi có cảm giác là người khác. Khi mặt trời lặn xuống sau triền đồi, tôi chợt cảm thấy hơi độc, cảm giác gần như buồn bã.


   Sau bữa tối kết thúc chóng vánh, các bài tập về nhà của tôi đến lượt chúng cũng được hoàn tất, và mẹ tôi lúc này theo dõi bộ phim truyền hình nhiều tập ưa thích của bà - mẹ quyết định đám bát đĩa cần kiên nhẫn chờ đến lượt chúng - tôi cuối cùng có thể chuồn lên tầng áp mái mà mẹ thậm chí còn hay biết. Tôi nung nấu ý tưởng. đó, trong gian áp mái, có khung cửa lớn trổ mái, tròn vành vạnh như trăng rằm, và tối hôm đó trăng cũng tròn đầy. Bằng mọi giá tôi phải làm cho xem chuyện gì xảy ra với mình. Giẫm chân lên chiếc bóng của ai đó rồi ra mang theo nó chẳng phải chuyện đùa. Vì mẹ vẫn tôi quá thừa trí tưởng tượng, tôi quyết định bình tĩnh xem xét chuyện này, và nơi duy nhất mà tôi có thể thực bình tĩnh, đó là tầng áp mái.


   đó là thế giới của riêng tôi. Bố bao giờ lên đó, trần nhà quá thấp làm ông luôn bị cộc đầu, mỗi lần như thế lại khiến ông ra những từ kinh khủng, kiểu như “mẹ kiếp”, “chết tiệt” hay “mắc dịch”. Đôi lúc cả ba từ cùng xuất chỉ trong câu duy nhất. Nếu thốt ra miệng dù chỉ từ như thế, kiểu gì tôi cũng bị phạt, nhưng người lớn luôn được quyền làm vô số thứ mà những đứa nhóc như tôi bị cấm. Tóm lại, kể từ khi tôi đủ lớn để leo lên tầng áp mái, bố luôn cử tôi leo lên đó thay ông, còn tôi rất vui được giúp bố. Thực lòng mà , phải thú nhận là thoạt đầu tầng áp mái khiến tôi hơi sợ, vì cảnh tranh tối tranh sáng đó, nhưng về sau lại hoàn toàn trái ngược. Tôi trở nên thích thú với việc luồn lách giữa những hòm rương và thùng các tông cũ.


   Ở bên trong chiếc như thế, tôi tìm ra cả tập ảnh của mẹ khi bà còn rất trẻ. Mẹ vẫn luôn rất đẹp, nhưng phải trong những bức ảnh đó mẹ tuyệt vời. Rồi cả chiếc hộp đựng ảnh cưới của bố mẹ tôi. điên, nhưng hôm đó trông hai người có vẻ rất nhau.


   Trong lúc ngắm nhìn bố mẹ những bức ảnh đó, tôi tự hỏi chuyện gì xảy ra: làm thế nào mà toàn bộ tình đó có thể biến mất như vậy? Và hơn hết, chúng biến đâu? Tình , có lẽ cũng giống như cái bóng, ai đó tình cờ giẫm lên nó và rồi bước mang theo nó. Có thể quá nhiều ánh sáng là điều nguy hiểm cho tình , hay ngược lại, có ánh sáng, cái bóng của tình tan dần và cuối cùng biến mất. Tôi nhặt ra bức ảnh trong cuốn album tìm thấy tầng áp mái: bố cầm tay mẹ đứng bậc thềm của tòa thị chính. Bụng mẹ hơi tròn, vì vậy có thể ít nhiều coi như tôi cũng có mặt ở đó. Xung quanh bố mẹ tôi là các dì chú bác, là các chị em họ mà tôi chưa từng gặp mặt, tất cả đều có vẻ rất vui mừng. Có thể đến ngày kia tôi cũng kết hôn, với Élisabeth nếu nàng đồng ý, nếu tôi cao thêm được vài xăng ti mét, ba mươi chẳng hạn.


   tầng áp mái cũng có cả những món đồ chơi gãy hỏng, tất cả những thứ tôi đủ khả năng lắp lại như cũ sau khi nghiên cứu tỉ mỉ để tìm hiểu xem chúng được chế tạo ra như thế nào. tóm lại, giữa đống đồ cũ linh tinh của bố mẹ, tôi cảm thấy như thế giới khác, thế giới phù hợp với vóc dáng của tôi. Thế giới của riêng tôi cũng nằm ngay trong ngôi nhà tôi sống, có điều là ngay sát dưới mái nhà.


   *

  5. Skye

   Skye Well-Known Member

   Bài viết:
   698
   Được thích:
   5,624
   Phần 1 - Chương 03

   Vậy là tôi đối diện với khung cửa sổ, tôi đứng thẳng người để nhìn mặt trăng lên dần, tròn trịa, ánh trăng chiếu rọi xuống những tấm ván sàn bằng gỗ của tầng áp mái. Thậm chí tôi còn có thể thấy cả những hạt bụi lơ lửng trong khí, chúng đem lại vẻ bình lặng cho nơi này, chỗ yên ả. Tối nay, trước khi mẹ quay về nhà, tôi ghé qua phòng làm việc trước đây của bố để tìm tất cả những gì có thể đọc được về những cái bóng. Định nghĩa của Từ điển Bách khoa có phần hơi rắc rối, nhưng nhờ vào các hình minh họa tôi có thể học được ít cách thức để làm chúng xuất , di chuyển hay thay đổi hướng của chúng. Chiến lược của tôi bắt đầu có hiệu quả ngay khi mặt trăng vào đúng vị trí. Tôi bồn chồn chờ đợi khoảnh khắc đó, thầm hi vọng mặt trăng vào đúng vị trí tôi cần trước khi bộ phim truyền hình của mẹ kết thúc.


   Cuối cùng, điều tôi chờ đợi cũng đến. Thẳng trước mặt mình, tôi nhìn thấy cái bóng đổ dài sàn tầng áp mái. Tôi khẽ đằng hắng, siết chặt hai nắm tay lại để lấy thêm can đảm rồi khẳng định bằng giọng cả quyết điều mà giờ đây tôi hoàn toàn chắc chắn.


   - Cậu phải là cái bóng của tôi!


   Tôi hề điên, và tôi thú thực sợ chết khiếp khi nghe thấy cái bóng trả lời mình bằng những tiếng thầm.


   - Tôi biết.


   Sau đó là im lặng như tờ. Vậy là tôi tiếp tục, miệng khô khốc, cổ họng nghẹn lại.


   - Cậu là bóng của Marquès, phải vậy ?


   - Đúng thế, cái bóng lại thầm vào tai tôi.


   Khi cái bóng với tôi, chuyện đó diễn ra giống như khi người ta nghe thấy tiếng nhạc vọng lên trong đầu mình, chẳng hề có nhạc công nào song bạn vẫn nghe thấy nhạc vang lên cũng thực như thể có dàn nhạc tưởng tượng nào đó chơi ngay cạnh bạn. Những gì tôi trải qua cũng tạo ra cảm giác tương tự.


   - Tôi xin cậu đấy, đừng gì với ai hết, cái bóng với tôi.


   - Cậu làm gì vậy? Tại sao lại là tôi? tôi lo lắng hỏi.


   - Tôi bỏ trốn, cậu hiểu sao?


   - Tại sao cậu lại phải bỏ trốn?


   - Cậu có biết phải làm cái bóng của gã ngốc là thế nào ? sao chịu đựng nổi, tôi muốn phải làm điều đó lâu hơn nữa. Khi còn chuyện đó đủ kinh khủng rồi, nhưng càng lớn tôi càng thấy khó chấp nhận hơn. Những cái bóng khác, nhất là bóng của cậu, luôn chế giễu tôi. Giá mà cậu biết cái bóng của cậu may mắn ra sao, và giá như cậu cũng biết cậu ta ngạo mạn ra sao với tôi. Tất cả chỉ vì cậu khác biệt.


   - Tôi khác biệt?


   - Quên những gì tôi vừa . Những cái bóng khác khẳng định rằng chúng tôi có quyền được lựa chọn, chúng tôi là cái bóng của người duy nhất, và mãi mãi là như thế. Người này cần phải thay đổi để số phận của chúng tôi có cơ may khá khẩm hơn. Với Marquès, xin luôn để cậu biết là tương lai chờ đợi tôi chẳng lấy gì làm sáng sủa. Cậu có thể hình dung tôi ngạc nhiên đến mức nào khi tôi cảm thấy mình có thể tách rời khỏi vào khoảnh khắc cậu ở bên cạnh ? Cậu có khả năng khác thường, vậy là tôi băn khoăn thêm nữa, nếu tôi muốn cải thiện số phận của mình, chỉ có thể là khoảnh khắc đó hoặc bao giờ nữa. Tôi ít nhiều tận dụng kích thước của mình, vì vốn là cái bóng của Marquès mà, tôi cũng có lí do để biện minh cả đấy. Tôi đẩy cái bóng của cậu để thế chỗ cậu ta.


   - Thế còn cái bóng của tôi, cậu làm gì cậu ấy?


   - Theo cậu sao? Tất nhiên là cậu ta phải bấu víu vào thứ gì đó, và theo người chủ cũ của tôi. Hẳn vào lúc này cậu ta được vui vẻ cho lắm.


   - Việc cậu làm với cái bóng của tôi ghê tởm. Ngay ngày mai, tôi trả lại cậu cho Marquès và lấy lại bóng của tôi.


   - Tôi xin cậu đấy, hãy cho tôi ở lại với cậu. Tôi muốn biết cảm giác được làm cái bóng của ai đó tử tế.


   - Tôi là người tử tế sao?


   - Cậu có thể trở thành người như thế.


   - , thể có chuyện tôi giữ cậu lại, kiểu gì rồi mọi người cũng nhận ra có điều gì đó ổn.


   - Người ta thậm chí còn chẳng buồn bận tâm tới những người khác kia, gì tới những cái bóng... Hơn nữa, bản tính tôi luôn thích mình kín đáo trong bóng râm. Với chút luyện tập và phối hợp, chúng ta rồi thu xếp được thôi mà.


   - Nhưng ít nhất cậu cũng dài gấp ba chiều cao của tôi.


   - phải lúc nào cũng thế, đây chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Có nghĩa là cho tới khi cậu lớn lên, cậu cần phải thu mình ít nhiều trong bóng râm, nhưng ngay khi cậu đủ cao lớn, đến lượt tôi đưa cậu ra với ánh sáng. Hãy suy nghĩ , sở hữu cái bóng của người to lớn là lợi thế đáng kể. có tôi, cậu bao giờ dám tham gia vào cuộc bầu cán bộ lớp. Theo cậu ai đem đến tự tin cho cậu đây?


   - Chính cậu đẩy tôi?


   - Còn ai vào đây nữa? cái bóng xác nhận.


   Đột nhiên tôi nghe thấy giọng của mẹ, vọng lên từ dưới chân thang bắc lên tầng áp mái, hỏi xem tôi chuyện với ai.Tôi trả lời mà buồn cân nhắc rằng tôi chuyện với cái bóng của mình. Tất nhiên bà tốt hơn tôi nên ngủ thay vì ra những điều ngớ ngẩn như thế. Người lớn bao giờ tin bạn khi bạn thổ lộ với họ những điều nghiêm túc.


   Cái bóng nhún vai, tôi có cảm tưởng nó hiểu mình. Tôi rời xa khỏi khung cửa sổ, và cái bóng biến mất.


   *


   Tôi giấc mơ lạ lùng vào đêm hôm đó. Tôi săn cùng bố, và cho dù tôi hề thích săn, tôi vẫn hạnh phúc khi lại có dịp ở bên ông. Tôi theo sau bố, nhưng ông bao giờ quay mặt lại, vậy nên tôi thể trông thấy khuôn mặt ông. Ý tưởng giết chóc các con vật chẳng hề đem đến cho tôi chút hứng thú nào. Bố ra lệnh cho tôi trước làm nhiệm vụ xua thú qua những trảng trống rộng, nơi có những đám cây bụi mọc cao vàng rộm dưới ánh mặt trời nhàng đu đưa theo gió. Tôi cần vừa vừa vỗ hai tay vào nhau để những con chim cu gáy bay vụt lên, khi đó bố bắn vào chúng. Để ngăn chặn cuộc tàn sát này, tôi bước chậm chạp hết mức cò thể. Khi tôi để con thỏ luồn qua giữa hai chân mình chạy mất, bố coi tôi là đồ vô tích chỉ biết moi ra những con mồi vớ vẩn. Chính câu này giúp tôi hiểu ra trong giấc mơ rằng người đàn ông ở phía xa kia phải bố tôi, mà là ông bố của Marquès. Tôi ở vào vị trí của chính kẻ thù, và cảm giác đó quả thực chẳng dễ chịu chút nào.


   Tất nhiên, tôi trở nên cao lớn hơn và thấy mình mạnh mẽ hơn nhiều so với bình thường, nhưng tôi cũng cảm thấy buồn vô hạn, như thể nỗi phiền muộn vừa xâm chiếm tâm hồn tôi.


   Sau cuộc săn, chúng tôi quay về ngôi nhà phải ngôi nhà của tôi. Tôi ngồi vào bàn ăn tối, bố của Marquès chăm chú đọc tờ báo của ông ta, còn mẹ xem ti vi, chẳng ai mở miệng lời. Ở nhà tôi, chúng tôi thường rất nhiều tại bàn ăn; khi bố còn ở nhà, ông hỏi tôi trải qua ngày như thế nào, và kể từ khi ông bỏ , mẹ thay ông hỏi tôi về chuyện đó. Nhưng bố mẹ Marquès chẳng buồn bận tâm xem làm bài tập về nhà hay chưa. Tôi đáng ra phải thấy chuyện này tuyệt, song thực tế lại hoàn toàn ngược lại, và tôi hiểu ra cảm giác buồn phiền nặng nề vừa đột nhiên xuất ấy từ đâu tới; cho dù Marquès có là kẻ thù của tôi chăng nữa, tôi vẫn thấy buồn cho , buồn về bầu khí dửng dưng ngự trị trong ngôi nhà của gia đình .


   *


   Khi chuông báo thức reo vang, tôi bừng tỉnh và nhận ra mình nhễ nhại mồ hôi. Tôi thở hổn hển, cảm thấy cả người nóng bừng như lên cơn sốt, nhưng nhõm vì tất cả những gì vừa trải qua chỉ là cơn ác mộng. cơn rùng mình ớn lạnh lan khắp người tôi, và tất cả trở lại bình thường. Sáng hôm đó, chỉ nguyên việc thấy lại những bức tường căn phòng ngủ của mình cũng đủ để tôi cảm thấy hạnh phúc. Vừa đánh răng rửa mặt, tôi vừa tự hỏi liệu có nên kể với mẹ những gì tôi vừa trải qua hay . Tôi rất muốn chia sẻ bí mật này cùng mẹ, nhưng tôi có thể đoán trước phản ứng của bà ra sao.


   Việc đầu tiên tôi làm khi xuống bếp là vội vã chạy ra trước cửa sổ. Trời đầy mây, có chút màu xanh nào hé lộ phía chân trời, thậm chí là mảnh vừa đủ để may cái quần đùi thủy thủ, như bố vẫn thường mỗi khi ông phải chấp nhận từ bỏ buổi câu cá. Tôi vội vớ lấy cái điều khiển từ xa rồi bật ti vi lên.


   Mẹ hiểu nổi tại sao tôi lại quan tâm đến thế tới thời tiết. Tôi mình chuẩn bị bài thuyết trình về tượng khí hậu nóng lên, rồi đề nghị mẹ giữ im lặng để yên cho tôi nghe mà làm gián đoạn quá trình người dẫn chương trình thông báo về nền mây do vùng áp thấp mạnh lên gây ra bao trùm khu vực chúng tôi trong nhiều ngày. Cả tôi nữa, tôi cũng rất ủ rũ nếu mặt trời trở lại nhanh. Với tất cả những đám mây này, có lấy cơ hội để thấy những cái bóng xuất , tôi thể trả lại cho Marquès cái bóng của nó. Tôi lấy cặp rồi đến trường, người nặng trĩu như đeo đá.


   *


   Luc ngồi băng ghế trong suốt các giờ ra chơi. Với bộ nẹp và chiếc nạng, cậu chẳng thể làm gì nhiều hơn thế. Tôi tới ngồi xuống cạnh cậu, và Luc giơ tay chỉ cho tôi thấy Marquès. Gã to xác ngớ ngẩn bắt tay tất cả học sinh trong lớp và làm bộ quan tâm tới những cuộc buôn chuyện của đám con .


   - Này, giúp tớ lại chút nào, chân tớ cứng đờ ra rồi.


   Tôi chìa tay cho cậu, và hai chúng tôi cùng đứng dậy vài bước. Hôm đó chắc là ngày may mắn của tôi, vì đúng lúc chúng tôi tới cạnh Marquès, mảnh trời xanh xíu hé lộ bầu trời u ám. Tôi lập tức nhìn xuống sân trường, đúng là mớ hỗn độn thực , tất cả những cái bóng chen chúc đè lên nhau, như thể tham gia cuộc họp kín - chúng tôi vừa được học từ này trong tiết lịch sử ngay trước giờ nghỉ. Marquès quay về phía tôi và Luc khiến hai chúng tôi hiểu ngay lập tức rằng mình phải là những kẻ được hoan nghênh tại nơi này chỉ bằng cái nhìn. Luc nhún vai.


   - Lại đây, tớ cần chuyện với cậu. Ngày bầu cử sắp đến rồi, Luc vừa tựa người lên chiếc nạng vừa với tôi. Tớ nhắc lại để cậu nhớ là cuộc bầu cử diễn ra vào thứ Sáu, đến lúc cậu cần làm gì đó để giành được cảm tình của mọi người.


   Những lời của Luc vang lên như câu của người lớn. Nhìn cậu tập tễnh với chiếc nạng, lưng hơi còng xuống, lần nữa tôi đắm chìm vào giấc mộng kì lạ. Tôi lại thấy hai chúng tôi, còn già hơn nhiều so với lần trước ở tiệm bánh. Có lẽ tình bạn của chúng tôi kéo dài suốt cuộc đời. Luc hầu như còn lấy sợi tóc, vầng trán hói trơ trụi của cậu kéo dài lên tận giữa đỉnh đầu. Khuôn mặt cậu hằn những nét mệt nhọc, da mặt nhăn nheo, song đôi mắt xanh vẫn sáng long lanh như trước, điều này khiến tôi thấy an tâm.


   - Sau này cậu muốn làm gì? tôi hỏi.


   - Tớ biết nữa, chẳng lẽ phải quyết định chuyện đó ngay lập tức sao?


   - , nhất thiết, mà thực ra tớ tin là thế. Nhưng nếu phải chọn ngay bây giờ, cậu muốn làm gì?


   - Tiếp tục duy trì tiệm bánh của bố mẹ tớ, chắc là vậy.


   - Ý tớ muốn hỏi là nếu cậu có cơ hội lựa chọn làm việc gì khác?


   - Tớ muốn được như bác sĩ Chabrol, nhưng tớ tin điều đó có thể thành thực. Mẹ tớ bảo với tình hình như nay, chẳng bao lâu nữa còn đủ khách để tiệm bánh có thể làm ăn phát đạt. Kể từ khi siêu thị bắt đầu bán bánh mì, bố mẹ tớ phải xoay xở chật vật mới đủ nuôi sống gia đình, vậy cậu nghĩ mà xem, trả tiền học trường Y cho tớ ư!


   Tôi biết Luc trở thành bác sĩ, tôi hoàn toàn chắc chắn về điều đó kể từ khi chúng tôi chia nhau chiếc bánh mì sô la và chiếc bánh kem cà phê, kể từ khi tôi thấy cậu ngồi sau quầy thu ngân. Luc ở lại thị trấn của chúng tôi; gia đình cậu bao giờ có đủ tiền để trang trải chi phí của những năm học dài cho cậu.


   mặt, đó là tin tốt vì điều đó đồng nghĩa với việc tiệm bánh đủ sức cạnh tranh với siêu thị, song cậu bạn tôi bao giờ trở thành bác sĩ. Tôi muốn với cậu điều đó, tôi đoán làm vậy khiến cậu buồn phiền, thậm chí khiến cậu nản chí, mà Luc vốn là đứa giỏi nhất lớp về khoa học tự nhiên. Vậy là tôi im lặng, giữ lại bí mật cho riêng mình. Tôi cần chú ý xem mình đặt chân xuống chỗ nào, cần cẩn thận quan sát từng bước của chính tôi. Thậm chí ngay cả vào ngày xấu trời, đôi lúc người ta vẫn tránh khỏi vài khoảnh khắc hửng nắng. Biết trước điều gì đến với những người ta quý nhất thiết đem đến cho ta hạnh phúc.


   - Vậy với cuộc bầu cử, cậu định làm thế nào đây?


   Tôi câu hỏi khác trong tâm trí.


   - Luc, nếu cậu có năng lực nhận ra những gì người khác nghĩ, hay chính xác hơn là những gì khiến họ bất hạnh, cậu làm thế nào?


   - Cậu kiếm những ý nghĩ kiểu đó từ đâu ra vậy? Năng lực cậu tới đâu có tồn tại.


   - Tớ biết, nhưng nếu nó thực tồn tại, cậu sử dụng nó ra sao?


   - Tớ nữa, đó là năng lực chẳng hay ho gì cho lấm, tớ nghĩ chắc tớ sợ rằng nỗi bất hạnh của những người khác ảnh hưởng đến tớ.


   - Đó là tất cả những gì cậu làm sao? Cậu sợ hãi?


   - Vào mỗi dịp cuối tháng, khi bố mẹ tớ kiểm kê lại tình hình làm ăn của tiệm bánh, tớ thấy họ rất lo lắng, nhưng tớ chẳng thể làm gì, và điều đó khiến tớ cảm thấy bất hạnh. Vậy nên nếu tớ phải cảm nhận thấy nỗi bất hạnh của tất cả mọi người, lúc đó kinh khủng.


   - Thế nếu cậu có thể thay đổi chiều hướng của việc?


   - À, tớ chắc là tớ làm điều đó. Được rồi đấy, cái năng lực kì quái của cậu làm tớ nổi da gà lên rồi đây, vậy tốt hơn hãy quay trở lại với cuộc bầu cử và cùng nhau suy nghĩ xem.


   - Luc, nếu sau này cậu trở thành thị trưởng, điều đó có làm cậu vui ?


   Luc tựa lưng vào bờ tường để bình tĩnh lại. Cậu nhìn tôi chăm chú, vẻ mặt ủ dột lúc trước nhường chỗ ột nụ cười hết cỡ.


   - Tớ chắc là rất khoái, bố mẹ tớ hẳn là thích chuyện đó rồi, thêm nữa tớ có thể cho thông qua quy định cấm siêu thị mở gian hàng bánh mì. Tớ tin rằng tớ cũng cấm luôn cả gian hàng bán đồ câu cá nữa, vì bạn thân nhất của bố tớ chính là chủ hàng tạp hóa ở chỗ quảng trường chợ, và công việc làm ăn của chú ấy cũng trở nên khó khăn từ khi bị siêu thị cạnh tranh.


   - Cậu thậm chí có thể đề nghị thông qua đạo luật cấm hoàn toàn các siêu thị ấy chứ.


   - Tớ tin rằng khi tớ trở thành thị trưởng, Luc vừa vừa vỗ vai tôi, tớ cử cậu làm Bộ trưởng Thương mại.


   Sau khi về nhà, nhất định tôi phải hỏi mẹ xem các ông thị trưởng liệu có bộ trưởng của mình hay , tôi thực thích được làm bộ trưởng cho Luc, song tôi vẫn cảm thấy có chút nghi ngờ.


   Trong dãy hành lang dẫn vào phòng học, tôi thầm hi vọng mọi thứ trở lại bình thường trong quãng thời gian hửng nắng vào giờ nghỉ, và cái bóng của Marquès quay về với chủ nhân của nó; tôi thầm cầu nguyện rằng tới dịp hửng nắng tiếp theo tôi thấy lại cái bóng của mình ở mũi đôi giày tôi , và cùng lúc đó, cho dù chuyện này có vẻ lạ lùng, tôi cảm thấy mình hơi hèn nhát vì có ý nghĩ như vậy.


   *


   Giờ toán vừa bắt đầu tiếng nổ đinh tai vang lên ngoài sân. Toàn bộ cửa kính vỡ tan tành, thầy giáo hô lớn bảo chúng tôi nằm xuống sàn. Thầy chẳng cần phải lặp lại tới lần thứ hai.


   Tiếp theo là im lặng chết chóc. Thầy Gerbier là người đầu tiên nhổm dậy, hỏi chúng tôi xem có ai bị thương , trông thầy có vẻ kinh hoàng thực . Ngoài dăm mảnh kính mắc lại tóc và hai đứa con cứ thế khóc ầm ĩ lên biết vì lí do gì, mọi thứ có vẻ đều ổn, trừ những khung cửa kính lúc này thực nhe răng ra nham nhở và các dãy bàn học sinh bị xô đẩy thành đống bừa bộn. Thầy giáo hối hả đưa chúng tôi ra ngoài nhanh hết mức có thể và ra lệnh cho chúng tôi xếp thành hàng . Thầy là người cuối cùng rời khỏi phòng học chạy ra hành lang tới đứng trước mặt chúng tôi. Tôi biết liệu các thầy có luyện tập trước với nhau hay song tất cả các lớp khác đều làm hệt như chúng tôi và ngoài hành lang lúc này là cả đám đông nhốn nháo; chuông báo giờ nghỉ kêu váng lên dứt. Đứng ngoài sân trường, cảnh tượng khiến người ta choáng váng. Hầu như toàn bộ cửa sổ trở nên trống hoác, và có thể thấy cột khói bốc lên từ sau kho để dụng cụ của người bảo vệ.


   - Chúa ơi, đó là bồn chứa ga! thầy Gerbier kêu lên.


   Tôi hiểu Chúa có liên quan gì tới chuyện vừa xảy ra, trừ phi ông ấy cần phải dùng đến chiếc bật lửa khổng lồ và hơi hậu đậu vào lúc mang nó ra sử dụng. Đồng thời, với tất cả những gì người ta với chúng tôi về những điếu thuốc lá, tôi khó lòng hình dung ra nổi cảnh Chúa phì phèo hút thuốc, nhưng được rồi, ai mà biết được, có thể phổi của ông ấy chẳng sợ thứ gì hết, nếu tính đến chuyện ông ấy vốn thiên đường rồi. Có thế nào nữa, cột khói kiểu gì cũng bay tới tận chỗ ông ấy, nhưng chắc chắn đó chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.


   hiệu trưởng lo cuống lên, ra lệnh cho các giáo viên điểm danh chúng tôi tới lần thứ ba, và ngừng tới lui và lặp lặp lại “Mọi người chắc tất cả đều có mặt chứ?” Rồi sau đó, cái tên chợt xuất trong đầu hiệu trưởng, vậy là kêu toáng lên “Matthieu, Matthieu bé , cậu bé đâu rồi? A, kia rồi!” rồi chuyển sang cái tên khác. May mắn làm sao, hiệu trưởng nghĩ đến tôi, tôi thực cần người khác nhắc lại rằng tôi là đứa trẻ bé , nhất là vào lúc sắp tới ngày bầu cử như nay.


   đám cháy lớn ở chỗ xảy ra vụ nổ. Có thể nghe thấy thanh của ngọn lửa cháy đùng đùng, bốc lên mỗi lúc cao đằng sau kho để dụng cụ của người bảo vệ, thậm chí còn có thể trông thấy bóng của chúng nhảy múa mái nhà. Và trước mặt tôi, tôi nhìn thấy cái bóng của Yves, như thể nó tới tìm tôi. Tôi thấy nó tiến lại gần, và hiểu rằng tôi là người nó tìm, tôi tin chắc mình cảm thấy điều đó. hiệu trưởng và các giáo viên quá bận rộn với việc đếm lại số học sinh để có thời gian để ý tới tôi, vậy là tôi bước về phía căn nhà kho, nơi cái bóng kéo tôi tới.


   Tôi nghe thấy tiếng còi hụ từ xa vọng đến, nhưng chúng vẫn còn ở cách khá xa. Cái bóng của Yves tiếp tục dẫn tôi , tôi tiến tới gần cột khói, sức nóng tăng dần lên, tôi dấn bước mỗi lúc khó khăn hơn. Tôi cần phải tới được đó, tôi tin mình hiểu tại sao cái bóng tới tìm tôi.


   Tôi gần tới chỗ nhà kho của người bảo vệ khi những lưỡi lửa bắt đầu liếm lên mái nhà. Tôi sợ điếng người, nhưng vẫn tiếp tục bước tới. Đột nhiên tôi nghe thấy Schaeffer lớn tiếng gọi tên tôi. chạy theo sau tôi. Schaeffer chạy được nhanh cho lắm. lớn tiếng bảo tôi quay lại ngay lập tức. Tôi rất muốn vâng lời nhưng thể, và tôi vẫn tiếp tục tiến về nơi cái bóng bảo tôi đến.


   Trước nhà kho, hơi nóng trở nên thể chịu nổi, tôi sắp sửa xoay tay nắm cửa bàn tay của Schaeffer túm lấy vai tôi, kéo tôi lại phía sau. dành cho tôi cái nhìn nảy lửa, cũng chẳng lạ với hoàn cảnh lúc ấy, song tôi vẫn đứng nguyên đó chịu lùi lại. Tôi nhìn chằm chằm vào cánh cửa, song ánh mắt của tôi thể mở tung nó ra được. giáo tiếng nắm được cánh tay tôi, bắt đầu lôi tôi lại, song tôi vùng ra được và lập tức lao về phía nhà kho. Sau đó, khi tôi cảm thấy lại xuất sau lưng tôi, tôi với những gì mình nghĩ, cách gần như bột phát.


   - Phải cứu lấy bác bảo vệ! Bác ấy có ngoài sân, bác ấy bị mắc kẹt trong nhà kho và chết ngạt.


   Đến lượt Schaeffer thiếu chút nữa ngất xỉu khi nghe tôi như vậy. ra lệnh cho tôi lùi lại, thế rồi những gì làm khiến tôi tròn mắt kinh ngạc. giáo tiếng của tôi có vóc người thuộc loại nhắn, Schaeffer hoàn toàn có điểm tương đồng nào với mẹ của Luc, vậy mà đạp thẳng vào cửa, và ổ khóa cưỡng lại được sức hấp dẫn từ xương chày của . Schaeffer mình lao vào trong nhà kho và hai phút sau trở ra, xốc nách Yves dìu theo. Tôi cũng ít nhiều giúp đỡ giáo của mình trước khi thầy dạy thể dục chạy tới đỡ lấy nạn nhân, còn hiệu trưởng tóm lấy lưng quần kéo tôi quay trở lại sân trường.


   Toán lính cứu hỏa tới nơi. Họ dập tắt đám cháy, sau đó đưa bác Yves vào bệnh viện sau khi trấn an chúng tôi về tiên lượng của ông.


   hiệu trưởng kì quặc, ngớt mắng mỏ tôi rồi cùng lúc lại vừa khóc vừa ôm chặt lấy tôi, với tôi rằng tôi cứu sống Yves, rằng có ai nghĩ đến ông trừ tôi, và bà bao giờ có thể tha thứ ình. tóm lại, hiệu trưởng ở trong tâm trạng vô cùng hỗn loạn.


   Người chỉ huy đội lính cứu hỏa tới gặp tôi. Chỉ mình tôi. Ông cầu tôi ho, rồi nhìn vào hai mí mắt tôi, trong miệng tôi, rồi kiểm tra tôi từ đầu đến chân. Sau đó, ông vỗ lên lưng tôi, với tôi rằng nếu khi lớn lên tôi muốn gia nhập đơn vị của ông, ông rất vui được có tôi trong hàng ngũ của mình.


   Tôi có thể nhận ra mẹ tôi phải là bà mẹ duy nhất thường xuyên liên lạc điện thoại với hiệu trưởng, vì tôi nhìn thấy mẹ xuất sân trường cùng rất nhiều phụ huynh khác, tất cả đều rất lo lắng.


   Chúng tôi trở về nhà, ngày hôm ấy giờ học dừng lại tại đó.


   Tới hôm thứ Sáu, tôi trúng cử cuộc bầu cán bộ lớp với đại đa số phiếu bầu, chỉ trừ phiếu duy nhất. chàng ngốc Marquès bỏ phiếu cho chính mình.


   *


   Tôi tìm Luc sau khi kiểm phiếu. Cậu gì, chỉ mỉm cười nhìn tôi. Đúng vào sáng hôm đó, người ta tháo nẹp cho bạn tôi, và cậu chỉ cho tôi xem cái chân bình phục, tuy vậy trông nó vẫn mảnh mai gầy guộc hơn nhiều so với chân bên kia.


   *

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  Trạng thái chủ đề:
  Không mở trả lời sau này.