1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Ngoảnh lại hóa tro tàn - Tân Di Ổ(35c)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 9 Giặc nhà khó phòng
   Phương Đăng nhận lấy chiếc gương nhưng mang . Cái gương và chậu chuối tây, cả hai đều là những thứ rất tốt rất tốt, có điều nó mang bên mình được. Đặc biệt chiếc gương này trông ra tấm ra món, con bé muốn nó bị bán rẻ cho ai đó để đổi lấy vài đêm tiền rượu.
   Nó để Phó Kính Thù thay mình bảo quản chiếc gương, biết đâu ngày nào đó điều kiện cho phép, nó đòi lại. ra Phương Đăng có ý của mình, nó mong Phó Kính Thù nhìn thấy tấm gương này nhớ đến Chu Nhan… sắn tiện nhớ luôn nó. Thế là giữa hia người lại nhiều thêm ràng buộc, thứ ràng buộc mong manh hơn huyết thống chút. Lời thề “Quyết chẳng rời xa” trong gương với Phương Đăng như lời nguyền huyền bí, khó có thể kháng cự.
   Sau khi hạ sốt, tinh thần Phó Kính Thù trở nên tỉnh táo hơn nhiều. Cậu đồng ý với Phương Đăng vội tới trường, nghỉ ngơi thêm ngày, nếu lại phát sốt đến trạm y tế khám ngay. Con bé nhìn người ta nuốt hết viên thuốc cảm mới đành lòng về lo việc của mình.
   Phương Đăng đoán chắc về tới nhà tránh khỏi ầm ĩ trận. Vừa mới mở cửa gác xép, còn chưa kịp đặt chân vào phòng, con bé giật thót bởi vật xé gió bay thẳng vào mặt. Theo bản năng nó vụt né sang bên. Chỉ thấy hũ rượu rỗng va vào tường cầu thang phía sau, vỡ đánh choang.
   “Tưởng chết rũ xác ngoài đường rồi, vẫn còn dám vác mặt về?” ông Phương Học Nông rít lên từ trong cổ họng.
   Phương Đăng xác định tay cha hết “hung khí”, bèn chạy vèo vào phòng, ăn miếng trả miếng, “Con về liệu bố có cái mà ăn ? Sớm muộn cũng chết đói thôi.”
   “Mày khai mau, mày đâu?”
   “Sang nhà bạn học ngủ đêm.”
   “Bạn học cái con khỉ, dám lừa lão đây.” Phương Học Nông nổi điên, chỉ ra ngoài cửa sổ, “Chính mắt tao trông thấy mày bước ra từ bên kia. Cái loại vô liêm sỉ, chết cho rảnh, đừng gây ra những chuyện xấu hổ làm bẩn mắt tao.”
   Phương Đăng nghe ra ý tứ của ông, biết rằng cái cha nghĩ đến có khi còn nhơ nhớp hơn điều mình đoán, lập tức đỏ bừng mặt, phân trần.”Bố linh tinh cái gì đấy, người ta bị ốm, già Thôi có mặt, con chăm sóc chút sao?”
   “Nó sống hay chết liên quan quái gì đến mày, chết sớm ngày nào đời bớt nhơ ngày ấy!”
   Đây là việc khiến Phương Đăng luôn khó hiểu. Cha nó dẫu là tên vô lại, ngày thường trừ nghiện nặng mấy hũ nước đái mèo, hiếm khi để ý chuyện người ta. Nhà họ Phó, cách khác là tất cả mọi thứ về Phó Kính Thù cứ như điều cấm kỵ với ông, hễ dính đến bọn họ, cơn giận của ông có thể bùng lên bất cứ lúc nào, thâm thù đại hận này từ đâu mà ra?
   “Cậu ấy rốt cuộc làm gì bố nào?” Phương Đăng quyết định khơi chuyện ra , làm cho ràng, “Ừ cha cậu ấy, ông Phó Duy Nhẫn phải với Chu Nhan, nhưng vẫn là con trai của em bố, cháu trai của bố! Mười mấy năm nay bố chưa về đảo, người ta làm gì có lỗi với bố được?”
   “Tao nhổ vào, loại tạp chủng!” Mồm mép Phương Học Nông vẫn cứ là bẩn thỉu nhất hạng.
   Phương Đăng rầu rĩ : “Bố mắng cậu ta là tạp chủng, khác gì mắng Chu Nhan, trừ phi đó phải con của .”
   Ông Phương Học Nông thở phì phò, đáp. lúc sau, thấy Phương Đăng cho sách vở vào cặp chuẩn bị học, ông lại hậm hực nhiếc, “Đừng có để tao lại troogn thấy mày và thằng lỏi đó quấn lấy nhau lần nữa, cái đồ lẳng lơ, mày nghĩ gì tưởng tao biết đấy? Bỏ công bỏ sức đeo bám thằng tạp chủng, chỉ bằng ra ngoài kiếm tiền về cho tao!”
   Những lời này khiến Phương Đăng thấy chướng tai vô cùng, nó quẳng cặp sách xuống đất, vở bút bắn ra tung tóe. Con bé đỏ mắt lớn tiếng hỏi ngược lại, “Kiếm tiền giúp bố kiểu gì, lại như Chu Nhan à? Bố có còn là thằng đàn ông, có còn là con người ? Mấy đồng bạc đó bố nắm trong tay mà thấy mình như phế vật ư? Chẳng trách hồi còn sống chẳng coi bố vào đâu, bảo đến chết mới hết nhuốc nhơ, đến chết mới thoát khỏi bố!”
   Cơn bùng nổ của Phương Đăng nhất thời khiến Phương Học Nông chấn động. Ông ngồi bệt xuống giường trúc, thừ người, vẻ như hiểu lời cáo buộc của con , lại vẻ như ngẫm nghĩ ý tứ trong đó.
   “Nó thế sao?” Rất lâu, ông mới ngước cặp mắt đục ngầu nhìn xoáy vào Phương Đăng, hỏi.
   chỉ , con cũng nghĩ thế. Bố chửi giời chửi đất chửi người khác là tạp chủng, còn bố là cái gì? Bố là người đàn ông như nhược nhất mà con từng thấy! Xui xẻo nhất đời con và Chu Nhan là gặp phải lão quỷ hút máu như bố. Bố cho con được cái gì ngoài cái mạng này? Vẫn còn bình rượu đấy, bố ném , ném vỡ đầu con đây này, thế là hết nợ. Con theo Chu Nhan cũng tốt, đỡ phải nhìn thấy bố rồi buồn nôn.”
   Phương Đăng ầng ậng nước mắt hét lên, ông Phương Học Nông ngồi trơ như phỗng. Nó muốn rơi nước mắt trước con người này, bèn cúi xuống thu dọn vở bút, chạy .
   Phương Đăng chạm mặt A Chiếu đường. Cậu nhóc thấy bà chị khóe mắt đỏ hoe, liền đuổi theo hỏi: “Chị, sao lại khóc? Đứa nào bắt nạt chị, để em cho nó trận.”
   A Chiếu múa cái cặp sách đựng đầy sỏi trong tay. Phương Đăng quay lại lườm, thân hình A Chiếu ốm nhom, gió thổi cái là bay, ánh mắt ngơ ngác, rành rành mấy chữ “em hơi nản, nhưng phải giả vờ chẳng ngán bố con thằng nào.” Phương Đăng nghe vẫn có mấy đứa lớn đem nó ra làm trò cười, nhưng ít nhiều lũ chúng phải e dè thứ đựng trong cặp sách của nó. Ít nhất, giờ đây nó được ăn no, đến nỗi và hai miếng cơm vào miệng liền bị đứa khác cướp mất cái bát.
   Phương Đăng giọng khó ưa: “Muốn làm hùng à, còn xanh và non lắm!”

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chiều sau giờ lên lớp, Phương Đăng và A Chiếu cùng đến thăm Phó Kính Thù. Cậu ta lại làm mọi việc được như thường, mặc dù vẫn ho ngừng. Khi hai người đến, Phó Kính Thù định xách nước ra tưới vườn hoa bỏ bê mấy hôm nay. A Chiếu hăng hái vơ hết việc nặng vào mình, nghiến răng xách xô nước nặng chẳng kém trọng lượng cơ thể bao nhiêu, đôi mắt đảo ngang đảo dọc ngắm nhìn căn biệt thự huyền thoại, nơi mà nó chưa từng đặt chân tới trước đây. Phương Đăng và Phó Kính Thù ngồi bên đình tạ đổ nát buôn chuyện, A Chiếu tất tả làm việc, gương mặt đứa nào cũng rạng rỡ tràn trề, như thể đứa bé mồ côi tìm lại gia đình mất.


   Phương Đăng cố tình đợi đến đêm mới về nhà, nó muốn lại ầm ĩ lên với bố. Ông Phương Học Nông nằm dài giường ngáy o o, chẳng ăn tối chưa. Phương Đăng nhặt hũ rượu rỗng dưới chân giường, ngạc nhiên thấy ông quắp cái chăn, nếp nhăn nơi khóe mắt hẵng còn dấu nước mắt chưa kịp khô.


   tuần sau già Thôi trở lại, dắt thêm người lạ. Phương Đăng nghe được từ chỗ Phó Kính Thù rằng, già Thôi lần này vội vã tới nhà người họ xa ở phương Bắc chịu tang, đây là trong vài người ruột thịt ít ỏi còn lại của già. Người thanh niên theo ông về tên Thôi Mẫn Hành, là cháu trai họ xa, nghe gia cảnh mấy dư dật, cha mẹ đều qua đời, trước đây làm nghề gì mưu sinh, nay cứ muốn theo già Thôi kiếm cái ăn.


   Thôi Mẫn Hành trạc hăm bảy hăm tám tuổi, người tầm thước, chắc nịch, trông trung hậu mà nhanh nhẹn, mặt luôn nở nụ cười dễ mến. Già Thôi van nài mãi, Phó Kính Thù đành đồng ý cho ở lại nhà họ Phó. dựng tạm gian nhà gỗ trong khu vực của người dưới làm chỗ ăn ở, thường ngày giúp già Thôi lo lắng việc vặt trong nhà, rảnh rỗi nhận làm mấy việc chân tay đảo.


   Phó Kính Thù nguyên muốn cho Thôi Mẫn Hành ở trong căn phòng dưới tầng lầu đông, nhưng già Thôi kiên quyết từ chối. Ông có cái tư duy bất di bất dịch rằng, lầu đông là nơi ở của chủ nhân Phòng Ba. Dù đáng ra Phó Thất còn phải gọi già Thôi tiếng “ông”, nhưng già chưa bao giờ dám lên giọng người , chỉ cần người của Phòng Ba ở đây, ông vẫn cứ là người gác vườn, Thôi Mẫn Hành cũng vậy. Phó Kính Thù biết ông cố chấp, tiện bàn thêm. Nghe già Thôi đánh điện hỏi ý bà Trịnh, bên ấy đồng ý nhận Thôi Mẫn Hành vào làm. Dù sao già Thôi tuổi tác cao, sớm muộn cũng phải tìm người trẻ tuổi tráng kiện thay ông đảm đương trọng trách canh giữ Phó gia viện, thể để căn biệt thự hoang phế. Bên ấy cũng ngại trả thêm tiền công cho người nữa.


   Già Thôi liên lạc với Phòng Ba còn nhiều hơn Phó Kính Thù. Đôi khi, ông là cầu nối giữa Phó Kính Thù và bà Trịnh. Chi tiêu hằng ngày cùng số lời căn dặn từ bên ấy thường là ông chuyển lời đến Phó Kính Thù. Đối với chỉ thị từ Malaysia, Phó Kính Thù hiếm khi phát biểu ý kiến riêng, chuyện gì cũng chỉ xem cho biết, rồi để trong lòng.


   Từ khi vào ở trong nhà, Thôi Mẫn Hành luôn tỏ ra vô cùng vồn và niềm nở với Phó Kính Thù. trẻ hơn già Thôi, tay chân nhanh nhẹn, đầu óc linh hoạt, rất nhiều việc già Thôi còn chưa nghĩ ra làm xong, còn tìm kiếm khắp trong ngoài đảo mang về những loại hoa cỏ trong vườn chưa có bởi biết Phó Kính Thù có thú chơi cây. Phó Thất lại mấy thiết tha, cậu vốn là người khó lấy lòng, đối với ai cũng lạnh nhạt, khách sáo, từ đầu chí cuối giữ khoảng cách an toàn.


   Phương Đăng giờ đây trở thành khách quen của Phó gia viện, già Thôi ban đầu mở của cho con bé vào vẫn còn miễn cưỡng, nhưng Phó Kính Thù ngầm cho phép, ông dám nhiều. Về thân phận của Phương Đăng, nếu bảo già Thôi đề phòng cảnh giác dối. Nhưng thấy con nhóc này và Tiểu Thất của ông chơi với nhau hòa hợp vui vẻ, dần dần ông cảm thấy, để nó đến thường xuyên cũng hay. Có Phương Đăng ở đó, kẻ quen lầm lũi mình như Phó Kính Thù mới nổi hứng tán chuyện. Sau khi tan học, hai đứa thường cùng nhau ra vườn sau, Phó Kính Thù bày biện màu bút căng giá vẽ tranh, Phương Đăng lăng xăng lúc bên này, lúc bên kia. Già Thôi len lén núp chỗ quan sát, phát có lúc Tiểu Thất trêu con nhóc kia cười hi hi ha ha, có lúc hai đứa lại vì chuyện cỏn con cãi nhau mẻ đầu sứt trán. Dù gì vẫn chảy chung dòng máu, mặc cho xuất thân có khác biệt, gãy xương gân vẫn liền. Nghĩ thế, về sau mỗi lần chuẩn bị trà nước điểm tâm cho Phó Kính Thù, già Thôi làm luôn cho Phương Đăng phần. Thi thoảng con bé ở lại ăn cơm, ông cũng xị mặt nữa.


   A Chiếu theo Phương Đăng vào vườn, chăm chắm muốn ăn chực mấy món ngon của già Thôi, thế là cứ quấn lấy chân lão cả ngày, xắn tay đòi giúp làm cái này cái nọ. Già Thôi chẳng biết làm thế nào, chỉ biết quát, “Thằng ranh con, thằng ranh con.” Nể tình chủ, ông nỡ đuổi nó . So với già Thôi bảo thủ cứng nhắc, Thôi Mẫn Hành có vẻ nhiệt tình với “hai người bạn” của Phó Kính Thù hơn. Phương Đăng , con bé luôn miệng bảo “Vô cớ xun xoe định lừa đảo trộm cắp.”; A Chiếu có vẻ khá thích tm. Cái ông chú mới đến này chẳng những hào phóng cho nó đồ ăn hơn, còn dạy nó tết lá cỏ thành đủ thứ đồ chơi thú vị.


   Sau bận cãi nhau to với con , ông Phương Học Nông im ắng nhiều. Rượu vẫn ngần ấy, mỗi lần uống xong vẫn nát như tương, nhưng chỉ cần Phương Đăng cơm nước đàng hoàng, sau đó có đâu ông cũng hiếm khi hỏi đến. Phương Đăng mấy lần bắt gặp Thôi Mẫn Hành dìu bố mình ngất nga ngất ngưởng về đến nhà, ông Phương Học Nông còn giơ cao bình rượu cung kính gọi là “người em”. Phương Đăng thấy khó hiểu, Thôi Mẫn Hành lên đảo chưa lâu, sao đánh bạn được với cha mình nhanh thếm ông Phương Học Nông chẳng có chút giá trị lợi dụng nào, sao lại vui vẻ kết giao? Phương Đăng bỏ công quan sát, phát Thôi Mẫn Hành đối với ai cũng cười vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ, lại thêm khéo ăn khéo , chỉ trong thời gian ngắn tạo được mạng lưới quan hệ rộng lớn ngay giữa hòn đảo khép kín bài ngoại như đảo Qua . Với người lạ mặt mới đến mà , đây là việc dễ dàng. Có thể thấy có đôi ba phần bản lĩnh, chẳng trách già Thôi lặn lội xa xôi đưa về.


   Thời gian vùn vụt trôi , vào ngày cuối tuần sau tiết đông chí lâu, Phó Kính Thù học vẽ tại nhà thầy giáo trong thành phố như mọi lần, vì cái hẹn ra bờ hồ vét bùn bón hoa trước khi mặt hồ đóng băng với Phương Đăng, nên về đảo sớm hơn vài tiếng.


   Phương Đăng đứng ở bến tàu đón, thấy cậu trang phục mỏng manh, khăng khăng bắt về nhà mặc thêm áo, tiện bỏ lại đống giá bút lỉnh kỉnh. Hai người về đến Phó gia viện, vừa vào cổng chính Lầu Đông, đúng lúc gặp Thôi Mẫn Hành từ bên trong ra.


   “Hôm nay cậu chủ về sớm thế!” Thôi Mẫn Hành hơi sững người, cười tít mắt chào hỏi.


   Phó Kính Thù liếc ta cái, hỏi: “Già Thôi có nhà à?”


   “Dạ , chú tôi mua gạo. Trước khi ông có dặn rảnh rỗi mang mấy chậu hoa ngoài sân sau lên ban công tầng hai, đêm lạnh, sợ ngấm sương tốt.” Thôi Mẫn Hành xoa xoa tay, ve áo vẫn còn dính mảnh lá mục, “Hai người mau vào , bên ngoài gió to, tôi tìm mấy khúc gỗ tốt đóng lên giàn hoa cho chắc.”


   “Ừm.” Phó Kính Thù ra hiệu cho Phương Đăng theo mình vào nhà, lại quay ra dửng dưng hỏi tm, lúc này tới cái ao hình bán nguyệt: “Có phải già Thôi bảo mang cậy thụy hương Nam Vang tối qua tôi vừa tỉa cành lên ?”


   Thôi Mẫn Hành cười đáp: “ sai sai, chính là chậu hoa tối qua cậu vừa chăm sóc. Cậu lên xem thử, hoa nở đẹp lắm. Tôi phải đây, kịp đóng lại giàn hoa trước khi trời tối mất.”


   .”


   Thôi Mẫn Hành vừa xoay mình, lại nghe Phó Kính Thù với theo câu, giọng điệu nhạt nồng, “Người cứ , nhưng đồ để lại.”


   “Cái gì cơ ạ?”, Thôi Mẫn Hành khựng bước.


   Phó Kính Thù : “ là thân thích của già Thôi, tôi muốn phải khám người .”


   “Ô… Cậu gì thế, tôi chẳng hiểu gì cả, bé kia giải thích lại giúp tôi ?” Mặt Thôi Mẫn Hành tràn đầy kinh ngạc.


   Phương Đăng gì, ngẩng lên nhìn Phó Kính Thù, kim được nhìn Thôi Mẫn Hành dò xét lượt.


   “Già Thôi cho mang chậu thụy hương Nam Vang vào phòng. Loài hoa đó ưa râm ưa lạnh, chú ấy càng hiểu tôi thích mùi hương quá nồng của nó.”


   “Cậu thích, tôi lại mang nó xuống là được chứ gì?” Thôi Mẫn Hành ngọt giọng.


   “Tôi bảo rồi, để đồ lại, còn có thể . muốn đợi già Thôi về, hay đợi tôi gọi người đến?”


   Thôi Mẫn Hành đờ người đứng tại chỗ mất lúc, nụ cười mặt dần xơ cứng, nguội ngắt. lôi trong túi ra cái đồng hồ quả quýt cũ, cây bút nạm vàng, hai con dấu, lại thêm tờ tiền loại cũ, rằng đặt xuống bậc thềm trước cửa.


   Phó Kính Thù cúi xuống nhìn lượt quay sang với Phương Đăng: “ khôn lắm, biết chọn những thứ ngày thường dùng đến nhưng lại đáng tiền.”

   Phương Đăng tiến tới nhặt các thứ đó lên, lạnh lùng liếc xéo Thôi Mẫn Hành cái. Đúng như lời Phó Thất , Thôi Mẫn Hành là kẻ hai mặt, hoặc ít ra cũng rất biết ngụy trang. biết già Thôi bình thường thích vào lầu Đông, đề phòng người trong nhà có ai về sớm, liền mang cây thụy hương Nam Vang tối hôm trước Phó Thất vừa chăm sóc ra làm bình phong.


   chuyển vào đây lâu, chúng tôi đối với đâu có bạc.” Phó Kính Thù trầm giọng .


   Thôi Mẫn Hành bị bóc mẽ, mà chẳng chút nao núng, ngược lại tỏ vẻ khinh khỉnh, sấn lên bước. Phương Đăng kéo Phó Kính Thù lui lại hai bước, tỏ ra đề phòng, “ định làm gì?”


   Thôi Mẫn Hành đứng mân mê tay vin cầu thang làm bằng đá Đại Lý trổ hoa văn, “Cái thứ này chẳng xoàng. Tao lấy làm khó hiểu, cùng là người với nhau, sao mày được đứng cao chỉ tay năm ngón, còn tao như con chó sống trong vườn nghe mày sai khiến. Chẳng qua là tổ tiên tích hộ chút đức, để lại mấy món đồ tốt. Tao chỉ mượn vài cái vặt vãnh đem tiêu chơi, làm gì mà kẹt xỉ thế.”


   “Cho dù có cho thêm nhiều món đồ đáng giá, cũng chẳng thấm vào đâu, bạc khát nước đỡ sao nổi. Tôi làm rộn, tự giác đến chào từ biệt già Thôi , chú ấy lớn tuổi, tôi muốn chú ấy buồn.”


   Đêm ấy Thôi Mẫn Hành từ biệt già Thôi, rời khởi Phó gia viện. Già Thôi có chút kinh ngạc, nhưng chẳng buồn níu giữ. Ông ngần ấy tuổi đầu, chứng kiến biết bao biến cố loạn ly, có lẽ trong lòng cảm thức được điều gì rồi cũng nên. Phó Kính Thù để ý, thấy già nhắc đến chuyện kia nhiều, nhưng dường như tinh thần sa sút ít, dáng vẻ lại càng già nua thêm vài phần.


   Vừa qua tiết Thanh Minh, nửa đêm già Thôi nhận điện thoại từ Malaysia gọi về, nghe xong, già cứ im thin thít. lát sau, già bịt đầu ống nghe kéo đến bên lò sưởi, nơi Phó Kính Thù đọc sách. Vẻ mặt già phức tạp, định gì lại thôi.


   Kỳ thực tâm tư Phó Kính Thù hoàn toàn đặt vào cuốn sách, liền quay sang hỏi: “Có phải bên đó bảo tôi nghe điện thoại ?”


   Già thôi gật đầu, đặt ống nghe vào tay cậu chủ, rồi lật đật đứng sang bên.


   Phó Kính Thù hít hơi dài, kề ống nghe lên tai, rất nhanh, tia hy vọng trong mắt cậu tiêu tan, cậu ngồi thẳng lên, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi lạnh.


   “… Tôi biết rồi.” cậu với đầu dây bên kia. Điện thoại được trả về chỗ cũ, cậu quay sang, thấy già Thôi len lén quệt nước mắt.


   Phó Duy Nhẫn chết. Người đàn ông mới hơn bốn mươi tuổi ấy chết vì suy tim.


   Già Thôi xa chịu tang trở về lâu, bên Malaysia đánh điện sang, báo rằng Phó Duy Nhẫn, người mà tay già nuôi lớn gần đây tình trạng sức khở mấy khả quan, vì thế chẳng thể gửi đồ về cho con trai như mọi năm. Có điều già Thôi và Phó Kính Thù đều cho rằng ông chẳng may lâm bệnh, điều dưỡng thời gian đỡ, có ai ngờ ông bỗng chốc ra ở tuổi sức vóc còn tráng kiện như vậy.


   Tin dữ đến quá đột ngột, già Thôi dầu rất đỗi xót xa, nhưng già biết có người thậm chí còn thể tiếp nhận thực nghiệt ngã này. Phó Duy Nhẫn là người thân nhất đời của Tiểu Thất, là hy vọng duy nhất. Nếu ông còn sống, tương lai Tiểu Thất có người làm trung gian hòa giải khúc mắc về thân phận, nhưng giờ, chỉ sợ Phòng Ba ở Malaysia từ đây chẳng buồn hỏi han gì đến đứa trẻ mồ côi ở Phó gia viện nữa. Cậu khó mà có ngày trở mình.


   Già Thôi nuốt nghẹn, định an ủi Tiểu Thất mấy câu, nhưng Phó Kính Thù giơ tay ra ngăn, muốn để già . Cậu chầm chậm trở lại chỗ ngồi ban nãy, bước chân bình ổn. Đóng lại cuốn sách đọc dở nửa, tờ dấu sách cẩn thận rớt xuống sàn nhà, cậu cúi xuống nhặt hai lần vẫn thể cầm được cái thẻ dấu sách mỏng dính. Cậu lùi lũi đóng cửa phòng lại, trước ánh mắt lo lắng của già Thôi. Trắng đêm ấy, già Thôi nghe được tiếng động nào phát ra từ trong phòng.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 10 Thuốc chữa mòn tim

   lâu Phương Đăng trèo tường vào Phó gia viện, giờ đây tay chân được lanh lẹ bằng trước kia nữa. Mấy hôm nay trời còn đổ mưa, lớp rêu dày cộp trở nên vừa ướt vừa trơn, chưa leo tới nơi, con bé xém chút ngã dập mặt.


   Ban nãy nó gọi cửa, già Thôi miệng Tiểu Thất có nhà, nhưng mắt lại lén liếc về vườn sau. Nó ngốc, dĩ nhiên là hiểu được ý tứ người già thế nào.


   Phó Kính Thù quả nhiên ở đó, giá vẽ được dựng bên miệng giếng từ bao giờ, mà vải căng hẵng trắng nguyên. Cậu ta tựa mình vào con hồ ly đá trong lụm cỏ rầm rì, chốc chốc lại thò tay dứt dứt mấy cọng cỏ đuôi chó.


   “Nếu như cha vô lại như cha tôi, biết đâu buồn đến thế.” Phương Đăng vắt vẻo đầu tường, phủi bùn đất trong tay .


   nghiêng đầu ngó về phía thanh truyền tới, đáp với gương mặt vô cảm, “Câu an ủi của em chẳng ra làm sao.”


   “Tôi giỏi mấy việc này đâu.” Phương Đăng thừa nhận.


   “Già Thôi với em à?”

   Phương Đăng ậm ừ tiếng cho qua chuyện. Nó muốn ra, rằng mình biết tin dữ từ cái miệng hỉ hả của thằng nhóc Phó Chí Thời đầu tiên.


   “Tôi cứ sợ trốn ở đây khóc nhè, may mà phải.”


   Phó Kính Thù ném cọng cỏ đuôi chó vừa nhổ lên về phía Phương Đăng, ai ngờ bị gió thổi ngược lại, cọng cỏ đậu dưới chân, “Xuống đây, con gì mà leo trèo như khỉ, chẳng ra làm sao.”


   Phương Đăng nhảy đánh huỵch xuống đất, ngồi xuống phía bên kia con hồ ly, hai đứa quay lưng với nhau.


   ra bây giờ khóc cũng là lẽ thường ý mà. Tôi giả vờ thấy nhé !” Nó nhắm mắt lại, cảm thấy gió lướt qua vầng trán.


   Phó Kính Thù lặng thinh, hồi lâu mới : “Em tin , tôi chẳng thể khóc được. Từ khi biết tin, đầu óc tôi trống rỗng, thể nghĩ ngợi được gì. Chẳng đó là buồn hay gì. Em có thấy tôi quá bất hiếu ?”


   Phương Đăng đáp: “Lúc mất, tôi cũng rơi nước mắt. Ông bố vô lại của tôi vừa khóc vừa chửi ầm ĩ mới buồn cười chứ. Khó khăn lắm mới được nghỉ ngơi vậy mà… Có điều tôi cảm giác như chỗ này bị ai đó dùng roi quất mạnh.” Nó chỉ vào trái tim mình, “Chắc như thế nghĩa là buồn.”

   “Tôi dường như học được cách sống như đứa con côi từ lâu rồi.” Lời của Phó Kính Thù khỏi có ý tự trào, “Năm nào tôi cũng chờ thư và bưu kiện cha gửi, chẳng khi nào nguôi nghĩ đến việc bao giờ ông gọi điện cho mình. Kỳ thực mấy bức thư quanh quẩn lại cũng chỉ có ngần ấy câu, nhắc tôi đừng quên mình họ ‘Phó’. Đồ đạc trong bưu kiện quá nửa là thứ tôi dùng được. Tôi luôn với bản thân, rằng mình vẫn có người cha, thế nào rồi cũng có ngày tôi được về bên ông, được thu nhận, được thừa nhận như ông, danh chính ngôn thuận là người nhà họ Phó. Kỳ thực, tôi chỉ hiểu mấy nhân vật nhà họ Phó trong tranh treo bàn thờ, đến cả cha mình, tôi cũng sắp quên cả dáng dấp, gương mặt nữa là.”


   “Bây giờ ông ấy mất rồi, mấy thân nhân ở hải ngoại liệu có bỏ mặc ?” Phương Đăng lo lắng thay cho cậu.


   Phó Kính Thù lắc đầu : “ . Này, tôi giống thằng ngốc nằm mơ giữa ban ngày quá nhỉ,
   cứ mong được đám người ở đâu đâu nhận làm thân thích.”


   “Mơ được là tốt, tôi còn chả hình dung sau này mình ra sao.”


   “Khái niệm về nhà họ Phó của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều từ cha. Ông là người vừa kiêu hãnh vừa mẫn cảm. Từ khi hiểu chuyện tôi biết, ngày nào cha khao khát đứa con riêng như mình được nhận tổ quy tông. Sau này ông đạt thành nguyện vọng, nhưng ông nội chẳng còn, bà Trịnh có con cái riêng, người đàn bà tinh minh sắc sảo nhường đó, làm gì có chuyện xem trọng đứa con trai do chồng mình và ả người hầu sinh ra ? Cha sống ở Malaysia được vui. Từ những lá thư gửi về, tôi có thể cảm nhận được. Dầu cho phải lo toan cơm áo gạo tiền, bà Trịnh đối xử với ông cũng tử tế, nhưng rốt cuộc vẫn chỉ như người ngoài.”


   “Toàn tại ông nội , làm ăn giỏi giang ít ai bằng được nhưng mặt kia … Nếu sợ vợ, nên lằng nhằng với hầu, làm khổ hai đời con cháu.”


   “Mỗi người đều có nỗi khổ riêng. Già Thôi , mẹ của chú ấy và Tiểu Xuân nương là nhũ mẫu của ông nội, Tiểu Xuân lớn hơn ông nội năm tuổi, nếu bảo bà ấy bế ẵm ông suốt thời thơ ấu cũng quá. Có chuyện già Thôi chẳng hiểu có đúng , năm ông nội hai mươi học trường tây trở về, vẫn phải để Tiểu Xuân nương bón mới chịu ăn cơm.”


   Phương Đăng ràng chịu nổi, nhe răng thè lưỡi : “Chỉ có cậu ấm nhà giàu mới mắc cái bệnh ấy.”


   “Thời đó trong các nhà phú quý, giữa cha mẹ và con cái có khoảng cách rệt, thân thiết như gia đình bình dân. Tôi đoán trong lòng ông nội, Tiểu Xuân nương nửa là mẹ, là chị, là bạn… nửa như người thanh mai trúc mã.”


   “Bà Tiểu Xuân trong tranh đẹp quá chứ. có nhiều nét giống bà ấy.”


   Phó Kính Thù thở dài hai tiếng, cậu chẳng biết phải phản ứng thế nào với lời khen hồn nhiên của Phương Đăng.


   “Đáng tiếc hồng nhan thường bạc mệnh.” Phương Đăng gật gù vẻ thấu hiểu, ngay sau ấy nó quay ra phía sau hỏi: “Đúng rồi, Tiểu Xuân nương sao lại chết thế ? gặp bà bao giờ chưa?”


   “Sao tôi gặp được, hồi cha còn rất mất rồi. Nhảy xuống giếng mà chết.” Phó Kính Thù vừa vừa chỉ về bên trái Phương Đăng.


   Cái miệng giếng ở trước mặt chỉ cách Phương Đăng năm sáu mét.


   “Được lắm, sao sớm.” Phương Đăng ôm lấy đầu gối, cảm thấy cơn gió bỗng chốc tàng luồng khí lạnh lẽo, cuồn cuộn bốc ra từ lỗ giếng đen ngòm. Thế mà chỉ lần nó ló đầu xuống đó. Đường kính giếng quá nửa mét mà sâu thấy đáy, con người muốn chết đến mức nào mới dám nhảy vào cái lỗ hẹp ấy ? Bỏi khi nhảy xuống cách nào cựa mình lẫn quay lại.


   Phó Kính Thù thủng thẳng : “Em cũng biết sợ cơ đấy.”


   “Sợ cái gì mà sợ, có phải tôi hại bà ấy đâu.” Phương Đăng cứng miệng tỏ vẻ điềm tĩnh, nhưng lại co người lui về sau ít. Con hồ ly bằng đá vừa cứng vừa lạnh sau lưng, lại trở thành điểm tựa vững chắc.


   “Con hồ ly bằng đá em dựa vào là của bà ấy để lại. Đáng ra có đôi, con kia bà buộc vào người rồi nhảy…”


   “Phó Kính Thù ác ghê, định dọa chết tôi à?” Phương Đăng ngoảnh ra sau đấm Phó Kính Thù đấm. Nó chưa quên, trong bức ảnh đó, Tiểu Xuân nương cũng ngồi tại đây tựa lưng vào con hồ ly đá. Chuyện “tai nghe mắt thấy” bao giờ cũng gây lạnh sống lưng hơn truyện ma bình thường.


   Dang bực, thấy khóe miệng Phó Kính Thù khẽ nhếch lên, Phương Đăng càng nóng máu. Lúc này mà cậu vẫn còn chọc ghẹo nó cho được, lần này thu hoạch to rồi.


   phải bịa ra để lừa tôi đấy chứ?”, Phương Đăng nghi ngờ.


   “Chuyện này làm sao mang ra đùa được ? Già Thôi về sau ông nhờ người, tốn rất nhiều công sức mới vớt được chị mình lên. Cảnh tượng lúc đấy thôi tôi tả nữa nhé. Thanh Minh năm nào già Thôi cũng ra miệng giếng đốt giấy tiền cho Tiểu Xuân nương. Năm ngoái ông khỏe, tôi đem vàng mã đốt hộ, bao nhiêu tro đem đổ cả xuống giếng.”


   Phó Kính Thù thuyết phục người khác chẳng lấy làm khó, thường ngày hiếm ai dám nghi ngờ khả năng này của cậu. Phương Đăng chỉ còn chi tiết nghĩ ra, “Theo như , con trai được vài tuổi Tiểu Xuân nương mới nhảy xuống giếng tự vẫn, nhưng lúc ấy ông nội Phó Truyền Thanh rời khỏi thời gian khá lâu, là đả kích gì khiến bà nghĩ quẩn như thế?”


   “Nghe có dấu hiệu gì rệt. Phía Malaysia ai về hay gửi thư, tất cả khác gì trước đó.”


   “Giỡn mặt à, người sống sờ sờ sao bỗng dưng, vào ngày chả liên quan, lại nhảy xuống giếng mà chết. Người mà bà khỏi nhà từ vài năm trước, nỗi buồn chia tay cũng vượt qua rồi, còn có điều gì khiến bà bỏ đứa con , khăng khăng tìm chết như thế?”

   Phó Kính Thù ngả người, gối hai cánh tay lên lưng con hồ ly, “Điều này chẳng ai biết . Có lẽ xa cách lâu ngày, bà bỗng nhiên tin rằng người mình chờ đợi bao giờ trở lại, mà ngày tháng còn quá dông dài.”


   “Ngày tháng còn quá dông dài…” Phương Đăng liếc nhìn miệng giếng, đột nhiên cảm thấu phút lĩnh ngộ kia càng khiến người ta tuyệt vọng hơn biệt ly ngắn ngủi. Vết thương gây đau đớn nhất phải vào lúc thịt da đứt lìa, bởi vì khoảnh khắc đó trôi qua rất nhanh, chưa kịp phản ứng, máu phun đầy mặt đất. Ngay lúc đó người ta bưng miệng nó lại, băng bó, cầm máu cho nó. Kỳ thực lúc đau đớn nhất là sau thời gian dài, ta khẽ khàng gỡ bỏ lớp vải trắng, phát miệng vết thương vẫn ngoác ra. Hóa ra nó luôn ở đó, mục rữa, hôi thối, chỉ mình mình hay biết.


   “Tự tay Tiểu Xuân nương chạm ra con hồ ly đá này ư?”


   “Em ngờ người hầu mà lại tài hoa như vậy phải ?” Phó Kính Thù , “Cha Tiểu Xuân nương và già Thôi là thợ đẽo đá. Bà rất có khiếu, ông nội từng mời người Tây đảo đến dạy bà về mặt này. năm nọ trong nhà làm đại thọ cho bà cố, Tiểu Xuân nương đích thân tạc bức tượng quan đem biếu. Ai nhìn thấy cũng phải khen, Quan mà chớp mắt cái là hóa thành .”


   “Đôi tay bà chắc là khéo lắm, nay chỉ còn sót lại mỗi vật này thôi sao?” Phương Đăng quay lại ngồi xếp bằng, nhàng vuốt ve, bức tượng này dầm mưa dãi nắng hàng thập kỷ mà vẫn sáng bóng như thuở ban đầu. Ngón tay Phương Đăng vô ý lướt qua mấy ngọn tóc của Phó Kính Thù.


   Chất tóc tơ mềm mượt, chẳng như mái tóc đen vừa dày vừa cứng của nó, buộc lên là rối bù như Xúy Vân giả dại. Ngón tay Phương Đăng khựng lại giây lát, đụng chạm ấy càng thận trọng và dịu dàng, hơi thở nó càng gấp gáp.

   Phó Kính Thù dường như chẳng hề hay biết, “Vừa nãy tôi bà buộc con hồ ly đá vào người nhảy xuống giếng là dọa em thôi. Người nhảy xuống là , nhưng bức tượng này vốn chỉ có . Bà tạc sau khi người Phòng Ba dọn khỏi vườn.”


   “Sao phải đặt con hồ ly đá ở đây, ai mới nhìn cũng khiếp vía.”


   “Bà có cách lý giải của riêng mình. Em nghe nhé?”


   “Em cứ coi như nghe chuyện bịa cũng được.” Phó Kính Thù gần như thầm, “Ngày xửa ngày xưa, con cáo hoang vô tình lạc vào khu vườn bỏ , chẳng hề có bóng người. Nó phát trong vườn có con cáo đá, trông sống động như . Con cáo hoang vốn quen những ngày lang bạt đơn, liền coi con cáo đá như đồng loại duy nhất của mình thế gian này. Nó ở lại trong vườn bầu bạn với cáo đá qua rất nhiều năm. Cáo đá biết cử động, càng biết kêu, cả người lạnh cóng. Con cáo hoang suốt ngày quẩn quanh bên cáo đá, nó trộm nghĩ, nếu cáo đá trở thành cáo hay biết mấy. Thế là nó tìm tới Đức Phật.”


   “Đức Phật nghe thấy lời cầu khẩn của loài người ư?”, Phương Đăng tỏ ra nghi ngờ vô cùng “… Huống hồ chỉ là con cáo.”


   Phó Kính Thù mặc kệ nó, tiếp: “Phật hỏi cáo hoang, đời cái gì quý nhất. Cáo hoang trả lời, thứ thể có được và thứ mất. Phật nhận ra cáo hoang rất có linh tính, cảm được lòng thành của nó, bèn đem tới cơ hội: nếu muốn cáo đá trở thành cáo , trừ khi nó moi tim mình ra hiến cho bạn.”


   “Phật Tổ xui dại nó rồi !”


   “Vì quá mong cáo đá trở thành vật , có máu có thịt làm bạn mình cùng mình, nên con cáo hoang nhịn đau moi tim ra, theo chỉ dẫn của Phật Tổ, đem nhét vào lồng ngực cáo đá. Bức tượng cáo bắt đầu cử động, nó có sinh mạng và ý chí của mình. Con cáo hoang mừng lắm, cảm thấy hy sinh của mình là đích đáng. Hai con vật cùng nhau trải qua khoảng thời gian vô cùng vui vẻ.”


   “Giống như Tiểu Xuân nương và ông nội , chắc họ từng rất vui vẻ.”


   “Chẳng biết từ lúc nào, con cáo đá dần cảm thấy đơn. Nó chán ngấy việc bị giam trong khu vườn hoang. Ngoài kia, trời cao đất rộng vẫy gọi, thậm chí có còn muốn trở thành người, khắp nơi ngắm nhìn thế giới.”


   “Nghe hồ ly mà thành tinh, biến thành người.”


   “Con hồ ly đá mà thành tinh, biến thành người.”


   “Con hồ ly đá rất thông minh, nó tu thành chính quả, những có được hình dáng con người, sau này còn có thể liệt vào hàng thần tiên. Vậy là, nó rời xa khu vườn hoang phế.”


   “Nó đưa con cáo hoang theo?” Phương Đăng hơi thất vọng.


   “Cáo đá nỡ bỏ người bạn trước kia, nhưng con cáo hoang mãi là cáo hoang, vĩnh viễn thể thoát khỏi xác cáo, làm sao đưa nó theo được ? Huống hồ, cáo đá giờ là người, nó muốn nhớ đến nỗi khổ dãi nắng dầm mưa ngày xưa, con cáo hoang kia chỉ nhắc nó nhớ về hình dạng trước đây mà thôi.”


   “Cáo kia đáng thương, hiến trái tim, cuối cùng chẳng còn lại gì cho mình.” Phương Đăng bắt đầu cảm thấy, câu chuyện Tiểu Xuân nương kể là về bản thân bà và Phó Truyền Thanh, cũng có thể dùng để miêu tả chuyện của Chu Nhan và Phó Duy Nhẫn, chừng mỗi đôi trai hận tình đời, đều có người là cáo đá hóa thành, còn người kia là con cáo hoang ngốc nghếch dại khờ.


   “Biết làm thế nào đây ? Đó là lựa chọn của chính nó lúc đầu. Cáo đá rồi, con cáo cả ngày quanh quẩn trong khu vườn. Bởi có tim, nó già cũng thể chết, càng vĩnh viễn thoát khỏi lốt cáo. Trước mặt nó là ngày tháng và nỗi đơn vô cùng vô tận.”


   “Sao nó khỏi vườn cho rồi.”


   “Nó sợ có ngày cáo đá quay về. Hơn nữa ngày xưa trước mặt Phật Tổ nó hứa, giờ cáo đá tu luyện thành người, nó bắt buộc phải thay cáo chịu hình phạt ngàn năm.”


   “Đủ rồi, tôi hiểu vì sao Tiểu Xuân nương muốn sống tiếp. Phụ nữ toàn là đồ ngốc. Nhưng Phật Tổ cũng kỳ, sao nhất định phải tàn nhẫn như thế ? Sao cho con cáo cơ hội lựa chọn lần nữa.”


   “Chuyện chỉ là chuyện. Hồ ly dù gì cũng được trường sinh bất lão. Đời người liệu có cái gọi là ‘ lần nữa’ ? Cho dù có, bao nhiêu người có thể chịu được đến ngày ấy?” Phó Kính Thù nhìn cái lỗ giếng như ám thị.

   Phương Đăng vẫn chưa dứt khỏi câu chuyện kia, chẳng thể nào nạp mớ diễn giải nhiêu khê của Phó Kính Thù vào đầu. Lòng nó buồn bã hoang mang.

   “Chắc chắn Tiểu Xuân nương chưa kể hết, câu chuyện này nên có kết thúc như vậy !”


   “Đồ ngốc.” Phó Kính Thù cười, con bé này sao lại nghiêm túc quá vậy. Cậu nhắm nghiền đôi mắt, gì nữa.

   “Tôi thích câu chuyện này.” Phương Đăng buồn bực nhổ hết những ngọn cỏ đuôi chó mọc dưới chân, định mấy lần rồi lại thôi. Khá lâu sau, hơi thở của Phó Kính Thù trở nên đều đặn, Phương Đăng ngờ là cậu ngủ mất rồi. Bất chợt nó thầm : “Tiểu Thất, đừng nhé.”


   Chẳng nghe tiếng ai trả lời, chỉ nghe gió rì rào. Phương Đăng đưa mấy cọng cỏ đuôi chó vốn chẳng có mùi gì lên mũi hít hà, rồi dần nhắm mắt lại. Đảo Qua quanh năm ướt át ủ dột, hiếm khi có ngày đẹp trời thế này.


   “Tôi mà , em có buồn ?”, giọng của Phó Kính Thù bảng lảng trong gió.


   đoán xem.” Ai mất đồng loại duy nhất mà đau đớn cho được. Dẫu là người hay hồ ly nữa.


   “Tôi đâu được?” Giọng Phó Kính Thù chẳng buồn chẳng vui, “Cha tôi rồi, có lẽ cả đời tôi trôi qua ở đây. sao ? Trước đây ngày nào tôi cũng dặn mình phải vươn lên, được để người khác coi mình là đồ con hoang, phải nhận tổ quy tông bằng được, chưa bao giờ nghĩ rằng, cuộc đời tôi khi còn có ngã rẽ khác để lựa chọn. Trong cơn sốt mê man, tôi tưởng mình sắp chết, sau này tỉnh lại, chợt nhận ra sở dĩ tôi chịu đựng được tất cả, phải để danh chính ngôn thuận làm người nhà họ Phó, mà là vì vẫn còn ai đó hy vọng tôi sống.”


   “Ai?” Phương Đăng giả ngây. Miệng hỏi thế, nhưng mặt bắt đầu đỏ lên.


   Phó Kính Thù đáp, chỉ : “Lúc đó tôi bắt đầu cảm thấy, những người kia có thừa nhận mình nữa sao ? Bao nhiêu năm được thừa nhận tôi vẫn sống bình thường đó thôi ? được hưởng phú quý nhà họ Phó, tôi vẫn là Phó Kính Thù, chẳng ai thay đổi được.”


   “Nhưng những người ở nước ngoài là người thân của , nhớ họ ư?”


   “Người thân?” Phó Kính Thù vẻ như vừa nghe được câu chuyện cười, “Tôi chẳng còn người thân nữa. Trừ em, Phương Đăng ạ.”


   Gió thổi qua cây Bạch Ngọc Lan, qua rặng râu dài lê thê rủ bóng của cây đa già, nơi ấy giấu biết bao cặp mắt vô hình, ngồi xếp hàng nơi chân trời, cúi nhìn hai con người bé chốn tục thế. Thưa Đức Phật, Phương Đăng niệm thầm trong bụng, cuối cùng con bé cũng chịu thừa nhận thần phật có tồn tại, Ngài lắng nghe lời khẩn cầu của nó. Phó Thất luôn ở bên nó/ Chúng là người thân, gắn bó với nhau, thể tách rời… Chẳng phải nó luôn muốn như thế đó sao ? Ít ra, nó chẳng thể thay đổi định mệnh. Phương Đăng mừng vui hay buồn bã. Nó muốn cười lên, muốn dựa vào lưng người ta, nhưng hiểu sao khóe miệng chỉ toàn vị chua chát.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 11 Tỏ tường như gương

   Đặt chân lên đảo, Lục Ninh Hải mới nhớ ra hôm nay là Giáng Sinh. Thời vợ ông còn sống, mỗi lần đến ngày này, thế nào bà cũng cùng con trai dành hẳn ngày chuẩn bị. Ông về đến, trông thấy cả căn nhà treo đèn kết hoa rực rỡ, cùng cây nguyệt quế được trang trí theo kiểu cây thông Noel. Giờ đây vợ mất năm năm, con trai học nội trú chẳng có bên mình, ngẫm lại chỉ càng thương tâm.   Gia đình vợ cả của ông là Hoa kiều từ Malaysia trở về, bố vợ thời trẻ từng nhận trách nhiệm quản lý cả nhà máy cỡ lớn ở Pinang, cổ đông lớn của nhà máy này là gia tộc người Hoa rất có danh vọng trong thành phố. Nhờ vào mỗi quan hệ và tiến cử của bố vợ, bốn năm trước, Lục Ninh Hải, lúc ấy chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào giới luật sư, trở thành người đại diện về pháp lý của gia tộc đó ở đại lục, toàn quyền xử lý những vấn đề liên quan đến luật pháp của họ thuộc phạm vi trong nước. Dĩ nhiên, công việc này bao gồm cả nhiệm vụ giải quyết các “việc vặt” mà thân chủ muốn đích thân xuất đầu lộ diện.   Hằng trăm năm trước, phong trào di dân về Nam Dương khiến ít các đại gia tộc giàu có người Hoa ra nước ngoài định cư, trong đó đa phần xuất phát từ đảo Qua . Gia đình mà Lục Ninh Hải phụng đại diện nổi bật trong đó. Ngày nay, đám con cháu nhà họ Phó tại Malaysia tuy thể so sánh với cha ông thời điểm cực thịnh đầy quyền lực trước đây, nhưng duy trì được tổ nghiệp qua bốn đời, là vô cùng hiếm có. Năm xưa nhà họ Phó lên đường quá vội vã, từ đó về sau chỉ chú tâm kinh doanh ở Nam Dương, kết thông gia với vọng tộc địa phương, gầy dựng nền móng vững chắc tại Malaysia. Huống hồ trong nhà nay vẫn còn người tài, chưa đến mức nhân lực cạn kiệt, cho nên tiếp tục duy trì và bảo tồn được giàu có của mình. gia tộc như vậy, trừ khi gặp phải biến cố trọng đại, hoặc xuất tên phá gia chi tử ngoại hạng, nếu chẳng thể lụn bại trong sớm chiều.   Các thành viên quan trọng trong đại gia đình họ Phó chủ yếu sinh sống tại hải ngoại, tài sản trong nước còn lại nhiều, những việc Lục Ninh Hải được giao xử lý thường có liên quan đến thủ tục hoàn trả tài sản bị tịch thu từ chế độ cũ, thi thoảng họ để cho ông thay mặt người trong gia tộc thu xếp công việc. Mấy năm gần đây đảo Qua dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn, từ thành phố ra đảo chỉ cần xuyên qua cái vịnh, nhưng lần nào lên đảo Lục Ninh Hải cũng vội vội vàng vàng. Kể từ khi cùng bạn mở văn phòng luật sư riêng, công việc của ông luôn bù đầu, chẳng còn tâm trí đâu thưởng ngoạn phong cảnh. Hơn nữa những ngôi nhà, biệt thự cổ được coi là thắng cảnh đặc trưng của đảo, dưới con mắt của ông chẳng qua là đống gia tài đổ nát trong giai đoạn tranh giành quyền sở hữu, thủ tục hành chính liên quân vô cùng rối rắm. Vậy mà hôm nay biết do bất chợt nhớ tói người vợ chết, hay bởi đảo Qua ngày mùa đông bỗng trở nên xưa cũ trầm mặc lạ kỳ: những căn biệt thự cổ dãi dầu trăm năm nắng gió dưới bóng lá xanh xám; tiếng chuông xe đạp thỉnh thoảng vang lên từ các xóm ngõ những tràng leng keng, leng keng; bài thánh ca từ giáo đường phiêu dạt giữa từng … Khách ngoại lai tình cờ ngang cứ ngỡ mình lạc bước vào bức tranh cổ xưa nào đó. Lục Ninh Hải nén được lòng rảo chậm bước chân.   Hôm nay Lục Ninh Hải lên đảo vì có công việc cần giải quyết. Cậu chủ trẻ tuổi thân thế phức tạp và lão gác vườn nhất mực trung thành đợi ông từ lâu. Còn nhớ, hai mươi hai năm trước cũng ngày mùa đông thế này, ông mang theo sứ mệnh quan trọng tương đương đến Phó gia viện. Đón ông lúc ấy cũng có hai người, có điều người gác vườn năm xưa lưng còng thêm nhiều, đứng bên lão đây là gương mặt khác hẳn.   Phó Duy Nhẫn của hai mươi hai năm trước, hao gầy, xanh xao, ánh mắt tràn đầy vẻ bất an và mong đợi đến cuồng điên. Lục Ninh Hải mang đến cho ta di chúc của cha mình, ta tiếp nhận nó bằng tất cả mãn nguyện, bằng nhiều biểu cảm phức tạp khó thốt nên lời. Rất nhanh, Lục Ninh Hải giúp hoàn tất mọi thủ tục, trực tiếp đưa rời khỏi. Sau này Lục Ninh Hải bao giờ gặp lại người đàn ông gầy gò đó nữa, vậy mà hình ảnh ta trong ký ức vẫn tươi nguyên như mới hôm qua. ngờ chớp mắt bao năm trôi , lần tiếp theo đặt chân lên đảo, lại là mang tin báo tử của Phó Duy Nhẫn cho con trai ông ta. hệt nhau kinh người của vòng tròn định mệnh khiến luật sư trung niên đầu trải nghiệm như ông cũng kìm được tiếng than cho thế vô thường.   Theo trình tự pháp lý, Lục Ninh Hải cẩn thận trình ra giấy báo tử của Phó Duy Nhẫn, đồng thời thông báo rằng tro cốt của Phó Duy Nhẫn được an táng tại Malaysia. Ông còn mang về di vật khi còn sống của Phó Duy Nhẫn, chỉ là vài đồ đạc tùy thân quan trọng. Vì ra quá đột ngột, Phó Duy Nhẫn kịp để lại di chúc, Phòng Ba chưa chia nhà, nên tài sản mang tên ông tương đối có hạn, ngoại trừ ít tiền mặt và tiền tiết kiệm, còn có khoản quỹ ký gửi, dưới sắp xếp của bà Trịnh, quyền thừa hưởng lợi nhuận được chuyển sang cho con ông ta. Cũng tức là trước sinh nhật lần thứ hai mươi của đứa con, mỗi tháng cậu ta được nhận món lợi tức, số tiền này đủ để sắm sửa xa hoa, nhưng vừa vặn sống qua ngày. Đủ hai mươi tuổi, cậu có toàn quyền sử dụng phần quỹ ký gửi này. Từ nay về sau họ Phó còn trách nhiệm bỏ ra bất cứ khoản tiền sinh hoạt phí nào cho con của Phó Duy Nhẫn, tất cả tài sản lử Malaysia cậu cũng có quyền thừa kế.   Suốt buổi bàn giao, cậu con trai trẻ tuổi của Phó Duy Nhẫn có vẻ khá kiềm chế. Cậu đọc cẩn thận từng trang văn bản pháp lý, gặp phải thuật ngữ khó hiểu lễ phép đặt câu hỏi với Lục Ninh Hải. Cậu ta hề đưa ra ý kiến về bất cứ điều khoản nào, cũng quá quan tâm đến các tình tiết phân chia tài sản. Cuối cùng, cậu bình đạm ký tên mình vào giấy. Trong khi đọc và ký tên, cậu thậm chí còn bỏ sót cử chỉ do dự tức thời của Lục Ninh Hải khi nhấc ly trà đưa lên miệng. Khách đến, lão quản vườn lập tức mang trà nóng hổi vừa pha lên mời, nhưng thời tiết quá băng giá, nước chốc lát nguội lạnh. Dạ dày Lục Ninh Hải được khỏe, trà nguội khiến cơ thể ông biểu tình, nhưng vì phép lịch , chén đưa lên môi đành phải nhấp ngụm.   Cậu thanh niên thấy thế liền đích thân pha lại trà mới. Lục Ninh Hải mở nắp ấm ra, thấy màu trà vàng sậm, hương trà Cống Mi cùng hơi nóng phả vào mặt, khiến ông vừa ngạc nhiên vừa thích thú. Quê ông là quê trà, nhưng người bản địa thường thích trà Thiết Quan và Bạch Hào hơn, hiểu cậu con trai còn ít tuổi này làm thế nào biết được sở thích của ông. Mặc dù làm việc cho nhà họ Phó nhiều năm nay, nhưng trắng ra, ông chỉ nghe lời mình bà Trịnh, ít khi có liên hệ với người sống ở nhà tổ. Hay cậu ta nghe được đôi chỗ khẩu địa phương còn sót lại trong giọng ông mà đoán ước điều kia? Nếu đúng là như vậy, óc quan sát kia thực tỏ tường như gương.   Việc chính bàn xong, ấm trà mới uống hết nửa. Lục Ninh Hải vội vàng rời khỏi như mọi khi, mà vừa thưởng thức trà, vừa hàn huyên đôi câu chuyện với cậu thanh niên. Con trai của Phó Duy Nhẫn vẻ ngoài mấy giống cha mình, có lẽ cậu ấy giống mẹ nhiều hơn. Lục Ninh Hải am hiểu tình hình nhà họ Phó, dĩ nhiên từng nghe những đồn đại về mẹ cậu, bèn cẩn thận tránh đề cập đến.   Chỉ mới tiếp xúc, Lục Ninh Hải cảm thấy đứa trẻ này dù tính cách lẫn bề ngoài giống người cha Phó Duy Nhẫn nhưng lại rất có khí chất người nhà họ Phó trong cảm thức ông: tư duy nhanh nhẹn nhưng vội vàng hấp tấp, chuyện có ý mà chẳng hề sỗ sàng, tâm tư thận trọng nhưng và làm đều dứt khoát. Người sáng mắt đều nhìn ra từ cậu bị bỏ lại ở căn nhà hoang, lớn lên lẻ loi mình, khó tránh chịu nhiều oan ức. Lục Ninh Hải có thể xem như sứ giả phía Malaysia gửi đến, vậy mà cậu chưa bao giờ nhắc nửa chữ về khó khăn vất vả của mình, chỉ bàn về thư pháp và hội họa, biết chiều theo sở thích người khác, biết lúc nào nên nên dừng. Cậu ta cư xử chê vào đâu được, lại hề tạo cảm giác xu nịnh. Hai người chuyện rất vui vẻ. Trước khi Lục Ninh Hải ra về, bởi trước đó có bàn về việc đất này làm ra được loại mực rất tốt, người trẻ tuổi bèn sai già Thôi mang ra cái nghiên mực cổ, cười mình giỏi thư pháp, thứ này tuy tốt, nhưng cũng coi như tìm được chủ nhân xứng đáng.   Lục Ninh Hải biết Phòng Ba nhà họ Phó di dân, mang hết đồ đạc đáng giá theo, căn nhà tổ về sau phải chịu biết bao nhiêu trận vơ vét loạn lạc, con lạc đà gầy sắp chết tuy vẫn to hơn con ngựa, nhưng những món đồ quý giá còn nhiều. Với mắt nhìn của cậu thanh niên kia, thứ dám mang ra biếu nhất định thể là loại “ tốt”. Thái độ chủ nhà quá thiết tha, giả như ông có cố cự tuyệt, trong lòng thực cũng rất thích, từ chối bất kính, đành đồng ý nhận vậy. Từ biệt xong, Lục Ninh Hải ngoái đầu nhìn căn nhà hoang phế chẳng còn ra dáng ra hình, lại cúi xuống giở xem trong đống giấy tờ, phần ký tên có ghi ba chữ: Phó Kính Thù.   Xem thái độ của bà Trịnh, có lẽ định can dự sâu vào cuộc sống sau này của cậu thiếu niên kia nữa. Lục Ninh Hải biết mình còn gặp lại Phó Kính Thù, thế hệ thứ tư của nhà họ Phó nữa hay . Là người ngoài cuộc, ông chỉ nhận ra điều rất thú vị: Phó Kính Thù là con trai riêng của Phó Truyền Thanh, hề có quan hệ huyết thống với bà Trịnh, nhưng trong số tất cả con cháu nhà họ Phó mà ông từng tiếp xúc, Phó Kính Thù và bà Trịnh ở mức độ nào đó có nhiều nét tương đồng nhất.


   Rời khỏi Phó gia viện, công việc của Lục Ninh Hải vẫn chưa kết thúc. Nhiều năm nay, nhà họ Phó ở Malaysia luôn là trong các mạnh thường quân lớn nhất của nhi viện Thánh Ân. danh nghĩa người đại diện, mang tấm lòng và tiền quyên góp đến nhi viện cũng là mục đích chuyến này của Lục Ninh Hải.   Nghi lễ tiếp đón của nhi viện Thánh Ân nhiệt liệt hơn Phó gia viện rất nhiều. Viện trưởng và các bà sơ nhận được tin tức từ trước, cho đám trẻ xếp hàng chỉnh tề ở hai bên lối vào, sẵn sàng nghên đón. Dưới chỉ dẫn của viện trưởng, Lục Ninh Hải quả cả trận địa trẻ con vỗ tay như sấm rền, cảm giác gượng gạo ban đầu mau chóng được thay thế bởi tự hào. Dù chỉ là người đại diện, phải nhà hảo tâm, được đối xử như thế này có hơi “cáo mượn oai hùm”, nhưng nhìn từng gương mặt đỏ ửng lên vì lạnh, dáng người bé xíu xiu vây quanh mình, nghĩ đến cuộc sống của chúng vui vẻ hơn nhờ cuộc thăm viếng của mình, trong lòng Lục Ninh Hải thấy khoan khoái bất tận. Bài thánh ca vang lên, ông thấy mình dường như trở thành Thượng Đế. Ông trộm nghĩ, có lẽ đây là lý do khiến kẻ lắm tiền thường nhiệt tình làm việc thiện, chí ít cũng là lý trong các lý do. Nhiều người bảo tiền mua được hạnh phúc, chẳng qua những kẻ đó biết mua ở đâu mà thôi.   Viện trưởng nhi viện là bà sơ già, bà dùng lời lẽ tán dương hoa mỹ nhất hoan nghênh cuộc thăm viếng của ông. Lục Ninh Hải đặt tờ chi phiếu của nhà họ Phó vào bàn tay nhăn nheo cổ thụ của bà, lần đầu tiên lên ý muốn cá nhân của mình.


   Cha mẹ Lục Ninh Hải đột ngột cùng qua đời khi ông trưởng thành lâu, chị em, sau khi kết hôn hai vợ chồng ông tình cảm rất nồng nàn, nhưng năm năm trước vợ ông mất trong tai nạn giao thông, chỉ để lại mụn con trai độc nhất. Sau khi tái hôn, ông và người vợ tại lâm vào cảnh hiếm muộn, nhà neo người, nên Lục Ninh Hải rất ngưỡng mộ cảnh đoàn viên náo nhiệt của các gia đình của các gia đình đông đúc. Ông và cợ cố gắng mấy năm liền, nhưng mong muốn có con được toại nguyện. Bác sỹ chuẩn đoán nguyên nhân phần nhiều do ông. Vài năm gần đây, Lục Ninh Hải tuổi tác dần cao, công việc bận rộn, càng lúc càng lực bất tòng tâm, mong ước có thêm đứa con sợ tan tành mây khói. Cách đây lâu, ông với vợ, nếu sinh được, chi bằng nhận nuôi đứa, coi như hoàn thành nguyện vọng bấy lâu. Người vợ trẻ mới hơn ba mươi tuổi, ban đầu chịu, sau vài lần được chồng khuyên nhủ, nghĩ đến việc mình chưa có con, giờ cần chịu nỗi khổ mang thai chín tháng mười ngày mà vẫn có thêm đứa con, lại có thêm sợi dây ràng buộc ông chồng thành đạt, liền gật đầu đồng ý. Từ đó hai vợ chòng chính thức lên kế hoạch, ngoại trừ nhờ người thăm hỏi khắp nơi, nhi viện cũng là trong những lựa chọn của Lục Ninh Hải. Mấy đứa trẻ mồ côi đa phần đáng thương, nếu có thể nhận nuôi đứa, coi như làm được việc thiện.   Viện trưởng nghe xong, lập tức gật đầu lia lịa, tỏ ý dốc sức giúp đỡ. Bà mang danh sách trẻ mồ côi trong viện ra, thể rằng chỉ cần ông ưng ý, các điều kiện nhận nuôi phù hợp, ông có thể đến đón đứa trẻ về nhà bất cứ lúc nào.

   Lục Ninh Hải lật qua vài trang liền gấp lại. Đối với ông, trẻ con là phải hoạt bát, chạy nhảy hiếu động, chứ phải gương mặt khô cứng như khúc gỗ dưới mỗi cái tên trong cuốn danh sách kia. Ông đề nghị được dạo quanh viện. Được làm người nhà, phải nhờ vào duyên phận, hãy để duyên phận dẫn đường cho ông đến với đứa con mình tìm kiếm.   Bà viện trưởng vui vẻ đồng ý, vừa hay đến giờ cơm trưa. Theo truyền thống lâu đời, vào ngày giáng sinh hàng năm, nhi viện làm cơm Thánh phân phát cho đám trẻ, con chiên và các nhà hảo tâm. Kinh phí của viện có hạn, nên thực đơn năm nào cũng như nhau, chỉ có cá rán và đậu phụ. Vậy mà đối với đám trẻ, đó là cao lương mỹ vị rồi. Gần như tất cả bọn trẻ đều túm tụm quanh điểm phát cơm Thánh trong sân, đợi lấy phần của mình. Đây là cơ hội lý tưởng cho Lục Ninh Hải.

   “Thông thường, chúng tôi luôn khuyên người hảo tâm nhận nuôi đứa trẻ càng càng tốt, chúng chưa mấy hiểu chuyện, khá phụ thuộc vào bố mẹ nuôi. Ví dụ như đứa kia… năm nay nó mới hơn năm tuổi”, Viện trưởng trỏ tay về phía cậu bé cách đó xa.


   Lục Ninh Hải lắc đầu.


   “Mấy tháng trước có người đem đến mới hơn tuổi, có điều… môi nó hơi có tật”.Viện trưởng vừa vừa thăm dò nét mặt Lục Ninh Hải.   Lục Ninh Hải đích thực muốn đứa con , thiên thần xinh xắn đáng , đó là ước mơ lâu của ông. Nhưng bé viện trưởng nhắc đến lại bị hở môi, ông bất giác do dự.
   “Mới tuổi quá, công việc tôi rất bận, vợ có kinh nghiệm chăm trẻ, sợ thích hợp lắm.”   Viện trưởng chẳng lẽ hiểu lời từ chối khéo ấy. Đúng lúc bà định tiếp tục tiến của, đột nhiên cách đó xa xảy ra trận ẩu đả ngay giữa đám đông bọn trẻ đến nhận cơm Thánh. Chỉ nghe đứa bé trai cao giọng gào lên: “… Mày đến đây làm gì?”

   Rất nhanh, có hai đứa trẻ lách ra khỏi đám đông, đứa trước đứa sau ba chân bốn cẳng chạy, phía sau lại thêm cậu nhóc trắng trẻo cao ngồng đuổi đến, thét lên be be: “Nó đất, lén vào đây ăn vụng uống trộm, đừng cho nó chạy.”   Theo sau thằng nhóc cao kều là mấy đứa trẻ lớn, quát tháo ầm ĩ đuổi theo hai đứa kia.
   “Lũ khỉ con.” Viện trưởng tìm được bực mình, quay sang cười giải thích với Lục Ninh Hải, “chuyện này là…”   Lời chưa dứt, cậu nhóc cao kều gọi thêm mấy đứa đồng bọn chạy ra cửa lớn nhi viện, định bao vây đón đầu. Chạy đứa con , thấy cửa lớn bị vây kín, nó như con sóc nhanh nhẹn quay mình chạy ngược về phía đầu kia khoản sân, quên lôi thằng nhóc bé phía sau theo. Bởi chạy quá vội, lại phải ứng phó với đám truy quân binh chân dài lừng lững, con bé lách bên này lại lượn bên kia, suýt tí nữa đâm sầm vào Lục Ninh Hải.


   Lục Ninh Hải phải nghiêng mình tránh, mới bị tông thẳng vào người.


   “Quỷ sứ, đúng là quỷ sứ!” Viện trưởng giậm chân nhiếc.


   Con bé quay lại liếc nhìn hai ông bà già cái, trong ánh mắt đầy vẻ thờ ơ, châm chọc. Cậu bé lùn hơn chút chạy sau lưng nghe viện trưởng mắng liền hoảng hồn, cái túi giấy ôm trong tay rớt xuống đất, mấy con cá rán vàng ươm vãi ra từ mép túi. Con bé kia thấy thế lập tức quay lại, định cúi xuống nhặt, nhưng thằng bé da trắng cao kều, dẫn quân nhào tới.


   Đúng lúc đó, Lục Ninh Hải mỉm cười cản thằng nhóc lại, ông dùng nhiều sức, nhưng đủ cho đứa con kia cơ hội thoát thân. Con bé mau lẹ ào đến bức tường bao quanh sân nhi viện, dùng thân cây hoa quế mọc đầu tường làm điểm tựa , thoắt cái leo lên , quay ra mọc toe toét cười nhạo mấy đứa đuổi đến.


   “Đồ trộm ranh ! Sao nó dám vào đây xin ăn cơ chứ ?” thằng nhóc bị Lục Ninh Hải giữ lại cam tâm gạt tay ông ra, lớn tiếng : “Ông ngăn cháu làm gì ? Cháu bắt trộm kia kìa.”
   Thằng đồng bọn của đứa con thấy bạn mình thuận lợi thoát thân, chẳng thèm chạy nữa, đứng dưới chân tường oang oang cự lời thằng cao kều, “Mày cũng có phải người trong viện tao đâu, trộm, trộm cả thôi !” Nó vận sức xì mũi cái, giễu ra vẻ mặt kỳ quái.


   “Tao mà như nó ? Cả nhà tao là giáo đồ, quyên tiền cho nhi viện. Còn nó là cái thá gì ?” Thằng cao kều ngoạc quai hàm, lại quay sang nhìn sơ viện trưởng, như tìm đồng tình.


   Viện trưởng lắc đầu im lặng.


   đâu xa, đàn ông con trai đuổi bắt đứa con còn ra gì.” Lục Ninh Hải cười .


   Thằng bé ràng phục, nhưng hiềm nỗi người đàn ông này tuổi tác tương đương bố mẹ mình, sơ viện trưởng đứng ngay đó, nó dám làm liều, đành hậm hực khỏi. Mấy đứa nhóc ban nãy chạy theo thằng cầm đầu la lối om sòm cũng bỏ chạy tán loạn.


   Lục Ninh Hải với viện trưởng: “Tôi tưởng cơm Thánh hôm nay dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ con ?”


   “Thông thường thức ăn của chúng tôi chỉ dành cho trẻ con trong viện và giáo đồ.” Sơ viện trưởng lộ vẻ khó xử, dừng lại chút rồi , “Đứa trẻ vừa chuyện cũng họ Phó, là con cháu của…”


   “Tôi lại muốn biết tên đứa chạy trốn ban nãy hơn ?” Viện trưởng nhắc đến, Lục Ninh Hải liền hiểu ngay đứa con trai cầm đầu đám đuổi bắt ban nãy quá nửa là dòng dõi Phòng Lớn nhà họ Phó, nhưng ông chẳng quan tâm.


   “À, đúa bé đó cũng đáng thương, nó tên Tô Quang Chiếu, năm nay mười hai tuổi.” Viện trưởng thấy Lục Ninh Hải có vẻ thích thú, vội vẫy tay gọi cậu nhóc đứng dưới chân tường, “A Chiếu, mau lại đây.”


   Mười hai tuổi, Lục Ninh Hải tỏ ý kinh ngạc. Ông tưởng đứa bé còn thò lò mũi xanh kia chỉ tám chín tuổi là cùng. Trẻ sống trong nhi viện Thánh Ân đa phần họ tô, nghe là để tưởng nhớ đến Đức Cha sáng lập ra nhi viện.


   Tô Quang Chiếu nghe gọi, có chút lúng túng.


   “Mau ra đây, ngốc thế.” Viện trưởng sốt ruột, sợ A Chiếu bỏ mất cơ duyên hiếm có, vội giục.


   Lục Ninh Hải lễ phép cắt ngang lòng nhiệt thành của viện trưởng, : “Sơ ơi, ý tôi hỏi bé vừa trèo tường chạy ra kia.”


   “Nó à…” Viện trưởng giấu được kinh ngạc, “Nhưng nó phải trẻ trong viện chúng tôi.”

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 12 Toàn thân lạnh toát

   Sau lễ Giáng sinh vài ngày là đến năm mới, nhưng những lễ lạt này đối với Phương Đăng chẳng có ý nghĩa gì, cùng lắm chỉ có vụ phát thức ăn miễn phí của nhi viện Thánh Ân gần đó là hay ho.


   Hôm đó A Chiếu bảo con bé đến nhận cơm Thánh, chẳng mấy khi có cơ hội tốt như vậy, thằng bé hớn hở như thể chính mình làm chủ bữa tiệc linh đình bằng. Phương Đăng dĩ nhiên bỏ qua. Đáng nhẽ mọi chuyện rất thuận lợi, nó và A Chiếu xếp hàng hai lượt, nhận được đầy túi cá rán và đậu phụ, cứ tưởng bớt được hai ngày tiền thức ăn, ai ngờ giữa đường lại nhảy ra tên Phó Chí Thời. Cái thằng đáng gét, vừa trông thấy Phương Đăng, mắt nó sáng lên như mèo thấy mỡ, om sòm tố cáo con bé đủ tư cách ăn cươm Thánh. Phương Đăng chẳng thích lằng nhằng với Phó Chí Thời, bèn kéo A Chiếu bỏ chạy. Ai ngờ Phó Chí Thời kéo ở đâu ra đám lâu la đuổi theo, nếu nhờ người lạ mặt đứng bên tu nữ viện trưởng cản giúp, sợ rằng nó bị con rùa khốn kia cho trận nên thân rồi.


   Phương Đăng leo tường trốn ra, về đến nhà, nhớ lại vẻ mặt khó ưa của Phó Chí Thời khi đuổi bắt mình, càng nghĩ càng thấy bực. Dĩ nhiên, nó chẳng thèm rình đánh thằng ranh ấy lần nữa, Phó Thất lại trách nó manh động, rước phiền phức vào người. Nhưng mà thế, liệu còn cách nào dạy cái con rùa khốn kiếp kia bài học?


   Phương Đăng nhớ lại mấy hôm trước xuống hàng lão Đỗ mua muối, đúng lúc gặp Phó Chí Thời mua quà ra. Nó ngoái nhìn theo. Cái thằng, mồm cứ như đít vịt, ăn mấy cái linh tinh vớ vẩn kia nó chết đói bằng.
   Lão đỗ lúc này đứng sau tủ kính, tay cầm mấy tờ tiền trông lạ hoắc soi lên soi xuống. Thấy Phương Đăng, lão bèn chìa ra khoe, hỏi nó thấy mấy món “đồ chơi” này liệu có đáng tiền .


   Phương Đăng vốn chẳng muốn phí lời với lão, nhưng nghĩ lại, biết đâu mấy tờ tiền kỳ quái kia có liên quan đến con rùa Phó Chí Thời, bèn liếc nhìn thêm mấy cái. Lão Đỗ tỏ vẻ thần bí bảo rằng, Phó Chí Thời thường xuyên đến tiệm lão mua quà, ăn chịu ít. Bị lão đòi gắt quá, mới mang hai đồng tiền cố đến gán. Trong lòng Phương Đăng hiểu ra mấy phần, nó cứ tưởng cha mẹ con rùa đó chiều con đến tận giời, ngày nào cũng cúng cho con mớ tiền để nó ăn linh tinh. Té ra thằng này ăn chịu, lại dám xin bố mẹ tiền để trả, hai đồng tiền trong tay lão Đỗ chắc do Phó Chí Thời trộm trong nhà mang đến.


   Phương Đăng ngấm ngầm ghi nhớ chuyện này, vậy là nó nắm được thóp Phó Chí Thời rồi. Nước sông chẳng phạm nước giếng thôi, ngộ nhỡ hôm nào Phó Chí Thời cắn càn, nó có chiêu đâm lại Phó Chí Thời nhát. Quả nhiên, chẳng yên ổn được mấy hôm, Phó Chí Thời lại bày trò trêu ngươi chọc tiết.


   Bắt cướp phải có tang vật, lý lẽ này Phương Đăng hiểu . Bỏ túi cá đậu xuống, Phương Đăng tức tốc tìm lão đỗ, hỏi mượn lão hai đồng tiền cổ, dùng xong trả ngay. Lão Đỗ là chúa keo kiệt, vốn dĩ chịu, nhưng Phương Đăng cứ cười tươi như hoa, ngọt giọng xin xỏ, lão cầm lòng sao đặng. Hiếm khi mới được con bé xinh xắn nó nịnh nọt, cả người lão cứ gọi là mềm nhũn, đưa hai đồng tiền ra mà lòng lão rạo rực.


   Phương Đăng nắm được chứng cứ trong tay, như mở cờ trong bụng. Phó Chí Thời gọi nó là “Đồ trộm ranh”, thế bố mẹ con rùa cũng nên biết, ai mới thực là “Bàn tay vàng”. Nhằm khiến cho kế hoạch đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời cũng chuẩn bị lời lẽ sao cho thuyết phục được vợ chồng Phó Kính Thuần, Phương Đăng bèn tìm đến Phó Thất, định cùng cậu ta bàn mưu tính kế, tiện mang cá rán sang cho cậu ăn thử. Ai ngờ phản ứng của Phó Thất làm nó cụt cả hứng, gảy gảy mấy đồng tiền xem chập, sau đó thờ ơ bảo, đây là tiền đồng từ thời cái gì chính phủ Bắc Dương, nay trong thành phố lưu hành nhiều, Phó Chí Thời chẳng biết tốt xấu, mới đem đổi lấy mấy món quà vặt quèn. Phương Đăng quan tâm lão Đỗ vớ bở hay , chỉ hỏi Phó Thất hai đồng xu này có phải do cha của con rùa kia cất giấu. Phó Thất cau mày hỏi ngược lại, người như lão đỗ, có miếng mồi đưa đến miệng sao dễ dàng nhả ra trao cho người khác.


   Phương Đăng định chối cho qua chuyện, thấy nó né tránh, mặt Phó Thất càng xị ra. Cậu thích nó dùng ưu thế chẳng có được cái gì từ nó cả. Phương Đăng thấy cậu ta có vẻ chịu giúp, liền đòi hai đồng xu về, trong lòng nghĩ, thế tự mình nghĩ cách lật tẩy Phó Chí Thời cũng chả sao.


   Phó Thất chẳng những ủng hộ, lại còn khuyên nó đừng để bụng những việc làm của Phó Chí Thời. Phương Đăng bị giội cho gáo nước lạnh, bực kể xiết. ràng Phó Chí Thời hết lần này đến lần khác khiêu khích trước, tại sao trước mặt Phó Thất, nó muốn mắng nhiếc xả giận lại thành ra xấu xa. Công khai trả thù được, thầm ám toán cũng chẳng xong. Lấy đá chọi lại đá bảo thô bỉ, ngấm ngầm bày mưu lại nên. Ừ nó là đứa tiểu nhân thích thù vặt đấy, cái thế giới khốc liệt mạnh được yếu thua này dạy nó nguyên tắc ấy, nguyên tắc đơn giản và hiệu quả nhất, để có thể tồn tại. Chỉ có thể làm như thế, mới khiến những kẻ quen thói ỷ mạnh hiếp yếu khiếp sợ. Nó ghét cay ghét đáng cái kiểu trù trừ tính trước ngó sau của cậu ta. trắng ra đó là hèn.


   Phương Đăng giậm chân bình bịch, hậm hực với Phó Thất: cũng là họ Phó cả thôi. Phó Thất chỉ lạnh lùng , em đừng tưởng mình bao giờ cũng đúng. Kể cả em có đích thân đánh Phó Chí Thời, hay bày mưu khiến nó bị cha mẹ đánh nữa, ngoại trừ ngay lúc đó em thấy hả giận, kỳ thực chẳng giải quyết được điều gì. Nắm đấm và mưu hèn kế bẩn thể thuần phục của con người. Cách báo thù tốt nhất là đừng vội manh động, phải biết nhẫn nại chờ thời, khi sức lực em vượt xa kẻ thù, nó phải ngoan ngoãn quỳ xuống liếm chân cho em.


   Phương Đăng thèm tiếp thu, nó cảm thấy toàn là viện cớ. Hai đứa qua lại lúc giận dỗi giải tán, Phương Đăng cầm đồng xu về, buồn bực yên. Hôm sau nó đem trả tiền xu cho lão Đỗ. Mất hai ngày liền, nó chẳng để ý đến Phó Thất, Phó Thất cũng đến tìm nó.


   Chẳng mấy chốc kỳ nghỉ tết tây tới. Chập tối đêm Giao thừa, Phương Đăng nhặt viên đá vụn chọi vào cửa sổ Bách Diệp, định gọi Phó Thất ra giáo đường chơi. Nó biết hôm nay già Thôi vào thành phố mua đồ, chắc phải tối hẳn mới về đến nhà, có mình, chẳng biết Phó Thất ăn cơm chưa.


   Viên đá đập vào cửa sổ Bách Diệp phát ra tiếng va đập khe khẽ. Trước đây mỗi lần như vậy, cậu ta bực mình mở cửa bảo nó cứ đứng đấy đợi , nhưng rồi chỉ chốc lát xuống nhà gặp nó. Vậy mà mấy hôm nay, Phương Đăng ném hết mấy viên sỏi trong tay, mà cửa sổ Bách Diệp vẫn im lìm.

   Phương Đăng bắt đầu thấy là lạ, cái tên Phó Thất này vốn sợ lạnh, đông đến chỉ thích rúc trong nhà. Đảo hôm nay gặp trận đại hàn, chẳng lý do gì cậu ta lại lang thang bên ngoài. Nó chợt để ý, chậu hoa chuối tây trước ban công chẳng hiểu sao thấy đâu, hay là giận nó rồi?


   Nó lại gân cổ về phía cửa sổ gọi tên cậu thêm vài lần, thấy ai trả lời, đành ỉu xìu quay về. Ngẫm nghĩ lại, nó vẫn thấy kỳ lạ: Phó Thất phải người ưa chuyện, nhưng cũng tuyệt đối phải kẻ nhen, dẫu có muốn làm mình làm mẩy, đồng tình những lời nó , những việc nó làm, cũng đến mức như thế. Bây giờ nó chủ động đến tìm, chẳng lý do gì cậu cố ý làm ngơ, có giận mấy cũng vứt cây chuối tây đâu!


   Tối hẳn, A Chiếu đến giục Phương Đăng xuất hành, muộn thêm chút nữa, trong giáo đường chật ních người, cách nào lên vào được. Phương Đăng còn hứng thú chơi bời, nhưng chẳng lẽ cứ ngồi suông ở nhà mà nghĩ cho nát óc. Xuống gác, nó gặp ngay già Thôi tay xách nách mang trở về, vội bảo già Thôi vào xem Phó Thất bị làm sao .


   Già Thôi hiểu chuyện gì, ban sáng trước khi ra khỏi cửa, Tiểu Thất có dặn tối nay cần nấu cơm, vì có thể cùng Phương Đăng đến giáo đường xem dàn đồng ca biểu diễn, tiện thể ghé đâu đó ăn hoành thánh. Phương Đăng càng thấy có điều bất ổn, theo lời già Thôi, Phó Thất vốn dĩ giận nó, mời nó ăn hoành thánh lại là hành động cậu ta thường làm khi muốn dỗ ngọt. Con bé giục già Thôi mau chóng mở cửa, tự mình theo vào, chỉ sợ cậu ta lại đổ bệnh. Tới bên dưới khung cửa sổ, bỗng chậu hoa vỡ nát xuất trong tầm mắt.


   Chẳng phải gì lạ, chính là chậu hoa chuối tây vẫn đặt trước cửa sổ phòng Phó Thất. Lúc này cái chậu bị vỡ làm bốn năm mảnh, đất bên trong rơi ra tung tóe. Chắc bị ai đó ném từ tầng hai xuống mới tan tành đến vậy. lúc Phương Đăng vừa kinh ngạc vừa hoài nghi, già Thôi xăm xăm chạy xuống lầu, thấy Tiểu Thất đâu, lạ là chìa khóa cậu mang theo, đến áo khoác cũng thèm mặc.


   “Hay là Thất ca ra ngoài chơi mình?” A Chiếu và Phương Đăng lúc này đứng đối diện nhau.


   Phương Đăng lắc đầu. Chưa Phó Thất phải người ham chơi, nếu có việc gì ra ngoài, cậu ấy cũng vội vã đến thế. Mà chậu hoa chuối tây bị rơi là kỳ quặc.


   Già Thôi kìm được, vừa xoa tay vừa : “Đứa trẻ này rốt cuộc đâu? Chẳng chẳng rằng… Phương Đăng, cậu chủ đến tìm cháu à?”


   “Nếu cậu ta đến tìm cháu, cháu còn đứng đây làm gì?”


   xong rồi, phải tìm xem sao”, già Thôi xong ngay.


   “Cháu cũng ”, A Chiếu chạy theo.

   Đảo Qua bé bằng hạt tiêu, hai người chia nhau tìm là đủ. Phương Đăng lo biết đâu Phó Thất chỉ ra ngoài đạo, lúc nữa về, liền trở lại căn gác xép của mình, ngồi bên cửa sổ chờ đợi, chỉ cần thấy cậu ló dạng nơi đầu ngõ, nó trông thấy liền.


   Ông Phương Học Nông lại đâu . Gần đây ông thường đàn đúm ở bên ngoài, chưa khuya hẳn hiếm khi có mặt ở nhà. Phương Đăng có khi buột miệng hỏi cha đâu, ông chỉ đáp cần mày lo. Mấy con cá rán lẫn đậu phụ Phương Đăng nhận hôm Giáng Sinh để phần cho cha vẫn còn nguyên xi. Nếu là trước kia, ông mang ra vừa ngấu nghiến vừa tợp rượu như ma đói đầu thai. lúc nóng ruột, Phương Đăng chẳng còn tâm trí đâu nghĩ xem con ma men nhà mình đâu, vứt bừa chỗ cá và đậu phụ sắp hỏng vào thùng rác.


   Phó Kính Thù xuất trước mắt Phương Đăng như nó mong đợi, mà lại là già Thôi và A Chiếu người trước người sau trở về Phó gia viện. Phương Đăng chạy xuống, quả nhiên, họ khắp những nơi Phó Thất có thể đến, mà thấy bóng dáng cậu ta đâu.


   “Chắc xảy ra chuyện gì chứ?” Phương Đăng lòng nóng như lửa đốt.


   “Chẳng có nhẽ, giữa thanh thiên bạch nhật… Ta mới rời đảo ngày, ban sáng cậu chủ vẫn bình thường mà.” Già Thôi ngoài miệng thế, nhưng sắc mặt dần trắng bệch, do dự : “Hay là đến sở cảnh sát chuyến?”


   “Phải mất tích bốn mươi tám tiếng cảnh sát mới thụ lý vụ án ông ơi.”


   A Chiếu, cái đồ con nít quỷ.


   “Thất ca thông minh như thế, làm sao xảy ra chuyện được ? Chắc là ý chán quá, ra ngoài dạo mát thôi. Ơ, chị đâu đấy ?”


   A Chiếu ngơ ngác nhìn theo bóng Phương Đăng khỏi.


   Phương Đăng hiểu sao cảm thấy thể đứng đó chờ thêm nữa, nó chỉ muốn tìm nơi bình tĩnh suy nghĩ lại. Có dự cảm lành đeo bám nó. Chuyện này mới phát tức , sở cảnh sát can thiệp. A Chiếu và gìa Thôi vẫn nuôi hy vọng Phó Kính Thù ra ngoài vì việc gì đó, mau chóng quay về. Nhưng nó lờ mờ nhận thấy phải, kẻ thận trọng quy củ như cậu ta, cái lần bị cảm vì dầm mưa trốn trong nhà chịu gặp ai là hành động nổi loạn nhất có thể rồi. Trực giác mách bảo nó rằng, chậu hoa chuối tây rơi vỡ ở dưới hiên là ám hiệu Phó Thất để lại. Đột nhiên cậu ta mất tích, nhất định phải đơn giản.


   Cả tối Phó Kính Thù vẫn chưa về, Phương Đăng trằn trọc mãi ngủ được. Quá nửa đêm, ông Phương Học Nông mở cửa bước vào, ư ử nhân nga hát. Gần đây lần nào về nhà trông lão cũng ngất ngưởng, cơm no rượu say.


   Phương Đăng vén tấm màn ngăn lên, ngồi dậy hỏi : “Bố đâu giờ này mới về ?”


   “Có người mời ông mày ăn cơm.” Ông Phương Học Nông đáp ngay tắp lự.


   Ai lại mời cha ăn cơm ? Mà còn liên tiếp mấy ngày. Phương Đăng tin ông có mối quan hệ nào như thế. Lúc này nó mới để ý, bình rượu còn phân nửa bố nó tiện tay quẳng lên bàn trông khác hẳn trước đây, còn là loại rượu rẻ tiền được lão đỗ mua theo lố rồi chia ra bán lẻ nữa. Rượu này giá bao nhiêu bình nó , nhưng chắc chắn phải thứ con ma men kia mua nổi.


   “Ai mà hào phóng thế ạ ?”


   Lão Phương Học Nông có chút mất kiên nhẫn, “Mấy em công nhân mời tao uống rượu được à ?”


   Nhằm phát triển dịch vụ du lịch đảo, gần đây người ta cho xây quán rượu khá lớn. Làm trong công trường đa phần là người nơi khác đến, sao ông đánh bạn nhanh thế ? Phương Đăng chợt nhớ ra, hai ngày trước, nó bỗng thấy Thôi Mẫn Hành xuất đảo, cùng với ông Phương Học Nông. Lúc ấy Phương Đăng thấy lợm giọng, chỉ nghĩ hai người này là cá mè lứa, với nhau mùi tanh hôi hóa ra lại hòa hợp, là chuyện thường tình thôi. Có thể nó nghĩ nhiều, có thể chuyện Phó Thất mất tích làm tinh thần nó bất ổn chăng… ? Phương Đăng cảm giác dường như có gì đó bất ổn, mà nhất thời ra được.


   Phương Học Nông thấy mắt con trợn trừng trừng, tưởng nó vẫn soi mói bình rượu của mình, tỏ vẻ đắc ý : “Mày có biết rượu này bao nhiêu tiền bình ? Sợ ra mày chết khiếp đấy con ạ.”


   Trái tim Phương Đăng quả thực đập dồn ngừng, nhưng chẳng phải vì bình rượu của cha. Nó dần sáng tỏ nỗi bất an trong lòng đến từ đâu. Thôi Mẫn Hành đột nhiên xuất đảo, lại cùng với người cha vô sỉ vốn ghét cay ghét đắng nhà họ Phó của nó, bỗng đâu lại có người mang thịt rượu ngon lành đến chăm sóc lão… Chuyện này liệu có liên quan đến Phó Thất ? Chẳng lẽ trùng hợp đến thế ? Phương Đăng càng nghĩ càng thấy lạ lùng, câu chuyện này đâu đâu cũng có điểm đáng nghi. giả thuyết đen tối đằng sau trùng hợp kia khiến nó dám nghĩ thêm.


   “Thôi Mẫn Hành mua rượu cho bố à ?”, nó thử thăm dò.


   Lão Phương Học Nông cởi áo ngoài, bỗng nhiên chậm tay lai. Đèn tắt, nhưng lão vẫn cảm nhận được con mình lặng thinh ngồi đó, ánh mắt lạnh lùng dõi theo mình. Lão cảnh giác hơn, đồng thời cảm thấy gượng gạo.


   “Con nít con nôi biết nhiều để làm gì ?” lát, lão thêm, ”Sao tự nhiên mày lại nhắc đến người đó ?”


   Tuy thừa nhận, nhưng phản ứng của cha khiến Phương Đăng càng thêm nghi hoặc. Nó lại sợ cha đề phòng, liền đổi giọng lấp liếm cho qua.


   “Tiện miệng con hỏi, cũng chỉ thấy mỗi ta từng mời cha uống rượu.” Nó lại giả vờ bằng giọng mỉa mai như thường ngày, “Nhưng nghĩ lại cũng vô lý. Tiền bố có, bản lĩnh cũng , ai người ta dư hơi thiết rượu bố cả ngày. Hay bố lại lừa được ở đâu về ?”


   Ông Phương Học Nông quả nhiên nén được giận. Lão ghét nhất con dùng giọng điệu như thế đáp trả mình. Ở ngoài người khác xem thường lão được, nhưng về nhà .


   “Mày biết cái gì, đồ thối thây, cứ coi thường bố mày , sớm muộn tao cho chúng mày biết tao ‘ra trò’ hơn chúng mày tưởng nhiều đấy.”


   “Bố ‘ra trò’ thế nào nào, con biết với ?”, Phương Đăng thôi cười.


   Ông Phương Học Nông đáp, tùy tiện quăng mấy tờ giấy bạc sang giường nó : “Việc của ông đây mày đừng nhúng tay vào, đấy, tiền mua thức ăn tuần này đấy.”


   Phương Đăng sán lại xem, nhiều hơn thường ngày chút. Cha nó lại nghĩ ra điều gì, thọc tay vào túi lôi ra mười đồng bạc, “Còn cái này cầm lấy mà mua sách bút gì gì mua.”


   Bỗng dưng lão cho nó tiền tiêu vặt, đây là chuyện hiếm có. Phương Đăng nặn ra nụ cười, ngạc nhiên đón lấy tiền rồi hỏi : “Dạo này bố đâu nhặt được tiền, hay là đánh bạc được tiền thế ?”
   Lão Phương Học Nông ngã ra giường, cứ như nhắm mắt lại là chực ngủ ngay được. Lão rủ rỉ đáp câu, “Mày cứ đợi , đừng tưởng bố đây vô dụng cả đời.’’


   Phương Đăng lặng lẽ cất tiền xuống dưới gối. Tiếng kéo bễ của Phương Học Nông chẳng mấy chốc vang lên. Nó cảm thấy bất an, cứ trở mình liên tục, như thể dưới gối có đống lửa cháy rực.


   Ông Phương Học Nông đánh giấc đến tận giữa trưa ngày hôm sau, được dịp Phương Đăng bèn lẻn ra ngoài, mới biết Phó Kính Thù vẫn chưa có tin tức gì, già Thôi tiếp tục tìm kiếm khắp nơi. Khi Phương Đăng trở về căn gác của mình, lão Phương Học Nông đứng bên cửa sổ, vừa ngáp ngắn ngáp dài vừa mặc quần áo, ngừng ngó về phía đối diện. Thấy con bước vào, lão bèn quay chỗ khác : “Chốc nữa tao phải ra ngoài, ông già nhà họ Đổng nghẻo rồi, tao đến giúp việc tang, tối nay về đâu.”


   Phương Đăng thờ ơ gật gật đầu.


   “Mày gục gặc đầu cái gì, cứ ỉu xìu như bún thiu.” Phương Học Nông đặt tay lên cửa, quay lại liếc con cái. Thường ngày hiếm khi lão để ý con vui hay , hoặc trong lòng nghĩ gì.


   Phương Đăng buồn bã trả lời : “Cái tên Phó Kính Thù kia ngày đêm thấy mặt mũi đâu cả, chẳng biết chạy đâu rồi ?”


   Phương Học Nông quay , lầu bầu đáp : “Tao bảo mày cẩn thận đừng để nó lừa, lũ con hoang vô gốc vô gác, biết đâu ngày nó trở mặt nhận ai, tự mình cao chạy xa bay, giống như thằng bố vong ân phụ nghĩa của nó ấy.”


   Phương Đăng lắng nghe tiếng bước chân của cha xuống nhà, đợi đến khi ông xa, nó mau lẹ xông lên giường lão, kéo mạnh cái chăn ra, thò tay dò dẫm dưới gối và tấm khăn trải giường. Cuối cùng, nó tìm thấy vật được bọc bằng giấy dầu trong lỗ thủng bức tường phía sau gối. Lỗ thủng này chỉ to bằng nửa viên gạch, phủ sau lớp giấy báo y như những phần tường khác, lại phía sau gối, nếu nhờ Phương Đăng dò kỹ từng tấc , lại phát ra chỗ này có vết hồ mới, e rằng khó mà phát ra.


   Lúc tìm nó cứ như điên lên, nhưng đến khi cầm trong tay bao giấy nó lại do dự, thở ra hơi dài mới dám mở ra, lòng gợn nỗi lo, cứ như mở chiếc hộp Pandora huyền thoại.


   Thứ trong bao giấy hóa ra bình thường vô cùng. Ngoại trừ mấy trăm đồng bạc, có thêm chiếc lược cũ, giống cây lược trước đây Chu Nhan hay dùng, bên còn dính vài sợi tóc. MẶt dưới lược là tấm gương nhắn tinh xảo. Phương Đăng run rẩy gấp nó lại. Vật này quá đỗi quen thuộc, có người từng hứa luôn mang theo bên mình dùm nó. cần phí công tốn sức, nó cũng có thể độc trôi chảy hai hàng chữ khắc sau gương : “Quyết rời xa, lòng dạ.”


   Phương Đăng thấy trước mắt tối sầm, ngã ngồi xuống mép giường. Chiếc giường trúc cũ kĩ phát ra thanh kẽo kẹt kỳ quái, cứ như tiếng rên, gấp gáp chói tai. Nó dùng tay ôm chặt khuôn mặt, giữa bóng tối bao vây, toàn thân nó lạnh toát.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :