1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Ngoảnh lại hóa tro tàn - Tân Di Ổ(35c)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   “Bà Trịnh bảo tôi chuyển lời với cậu, mấy năm nay bà luôn rất quan tâm tình hình trưởng thành của cậu. Những kinh nghiệm sống thu được ở đây, hãy coi là trải nghiệm của bản thân mình.” Lục Ninh Hải với Phó Kính Thù.

   “Vâng?” bàn tay mải miết cắt tỉa của Phó Kính Thù dừng lại giây lát. Lục Ninh Hải cười khổ, mấy câu dối lòng với đứa trẻ sớm lĩnh ngộ vốn là hành vi rất buồn cười, nhưng vì chức trách của mình, ông thể làm.

   “Cám ơn ông, luật sư Lục.”

   “Đừng khách sáo.” Lục Ninh Hải trầm ngâm giây lát, mới quay sang với cậu thanh niên tỏ ra chăm chú và bận rộn kia rằng, “Tôi hiểu… vì việc này quan trọng, tôi đợi đến khi cậu ra quyết định.”

   Phó Kính Thù im lặng đáp, cành hoa mọc cao vồng lên đứt lìa khỏi cây kéo của cậu. đáng tiếc, ai bảo lá cành ấy sum suê quá làm chi.

   “Đừng giày vò hoa của nữa.”

   Phó Kính Thù quay đầu lại, thấy Phương Đăng ngồi bờ tường nhìn cậu mà cười. Lục Ninh Hải rời khỏi được lúc.

   “Xem ra em bao giờ bỏ được sở thích leo tường.” Phó Kính Thù .

   Phương Đăng đung đưa đôi chân, giọng điệu thản nhiên, “ sao, sau này chẳng biết có còn được leo hay .”

   Nó nhảy xuống, bước vài bước đến dàn hoa, giành lấy cái kéo trong tay Phó Kính Thù, khua tay múa chân hồi, mới tỏ vẻ dửng dưng : “ nên .”
   “Em muốn tôi à?” Phó Kính Thù dĩ nhiên tin đây là lời lòng của Phương Đăng. Hai đứa đều thể quên, chính tại khu vườn này, cậu thề rời khỏi, hồ ly đá và cơn gió ngày ấy có thể làm chứng.

   “Bây giờ khác xưa rồi.” Phương Đăng cười hi hi đáp, “Ngày trước được, bây giờ có bà lão nóng lòng đợi đến… Hơn nữa, , tôi cũng .”

   “Cái gì ?”

   “Ông luật sư họ Lục muốn nhận tôi làm con nuôi, đón về thành phố sống cùng. Phó Thất, bảo bọn mình có phải trúng số độc đắc cùng lúc ?”

   “Lục Ninh Hải ?” Phó Kính Thù khẽ cau mày, những gì Phương Đăng vừa khiến cậu thực bất ngờ.

   Phương Đăng huých huých khuỷu tay vào người Phó Thất, “Sao thế, tin à ? Tôi chuyến sao mà được ? ‘con của luật sư’, nghe hay hơn hẳn ‘Con của lão nát rượu’ hay ‘Con của kẻ bắt cóc’.”

   Phó Kính Thù tỏ ý hoài nghi : “Em đồng ý rồi à ?”

   “Sao lại nhỉ ?” Phương Đăng đáp, “Làm người phải biết vươn lên chứ ?”

   Nó bắt chước điệu bộ quen thuộc của cậu ta, nghiêng đầu cười. Phó Kính Thù bỗng cảm thấy buồn bã.

   “Em phải biết là…”

   “Tôi biết !” Phương Đăng mau mắn trả lời, “Chính vì biết nên tôi mới nên .”

   Những lo lắng của Phó Kính Thù chỉ Phương Đăng là nhất. Nỗi oán giận biết bao năm bị lãng quên hoàn toàn, vết xe đổ của cha còn đó, thân thế mấy ràng… đều là nguyên nhân khiến cậu ta do dự.

   cam chịu cả đời thế này ư ? Bị vứt ở nơi hoang tàn này, phó thác sống chết cho trời, bị cả nhà Phó Chí Thời coi thường, nó bảo chúng ta là chuột cùng tổ. biết chuột cống thế nào ? Chẳng bao giờ được thấy ánh mặt trời, bị người người ghét bỏ, phải ăn rác rưởi người ta vứt ra, nghe thấy động là chạy trối chết. Phó Thất, chúng ta phải thay đổi chứ ? Lần này , là cơ hội tốt nhất thay đổi vận mệnh, vận mệnh cả hai chúng ta.”

   ư ?” Phó Kính Thù nhắm mắt lại. Những gì Phương Đăng chẳng lẽ cậu hiểu, nhưng phía trước có quá nhiều thứ thể đoán định, tại sao ngay vào lúc chấp nhận số mệnh an bài, cơ hội lại đột ngột đến khiến cậu trở tay kịp như thế ?

   sống tốt, tôi mới sống tốt.” Phương Đăng vỗ về chậu hoa hải đường Thùy Ti, giờ đây bị tỉa chẳng ra hình thù gì. Nó ngắt xuống chiếc lá héo khô, “ từng , chậu cây sinh trưởng tốt, là do nó có bệnh, có cắt tỉa thế nào cũng vô dựng, căn bệnh vốn dĩ bắt nguồn từ bên trong.”

   Tối đến, A Chiếu sốt sình sịch kéo Phương Đăng ra góc.

   “Chị, em nghe Thất Ca sắp cái chỗ gì gì… tóm lại là nước ngoài phải ?”

   “Thông tin của thằng em nhanh nhạy đấy.” Phương Đăng thủng thẳng ăn tiếp bữa tối.

   “Sao lại thế được !” Trông A Chiếu như sắp khóc đến nơi, “Chị khuyên ý đừng có được .”

   Phương Đăng liếc A Chiếu cái. Nó cao hơn, hai sợi nước mũi còn lòng thòng trước mặt, nhưng cái vẻ ngây thơ vô tội vẫn nguyên văn. Mới mười ba tuổi, nó cứ cho là mình lớn lắm, bây giờ đánh nhau còn ác liệt hơn Phương Đăng. Người tuy có gầy, nhưng gan lì cóc tía, hễ mà đánh ai, đánh đến khi người ta bò lăn bò toài ra chịu thua thôi. nay mấy đứa cầm đầu nhi viện hoặc các khu vực lân cận đều phải nể sợ nó. Phương Đăng chẳng bài học ngày xưa mình dạy thằng bé rốt cuộc là đúng hay sai. Bé chuồn chuồn ngày nào giờ đây còn bị ai bắt nạt, cả ngày cứ nghĩ cách bảo vệ Phương Đăng. Đứa trẻ này khắc cốt ghi tâm điều, trogn thế giới của nó, có nó, có chị, có Thất ca. Đó như cái chạc sắt ba chân thể đánh đổ, cả ba đều có mặt, nó mới có gia đình.

   Phương Đăng sợ A Chiếu rồ lên đến ngăn Phó Kính Thù, bỗng dưng trở thành bịch bông cho Phó Thất trút giận, liền thẳng : “ , chị cho người ta .”

   “Sao lại thế ?” A Chiếu chẳng hiểu ra sao.

   “Sao sao cái gì ?” Phương Đăng giả vờ ngây ngô.

   “Chị, chị ngốc lắm. Chị và Thất ca bây giờ như thế, ý có khi quay về nữa sao ?”

   A Chiếu xong, thấy Phương Đăng vẫn lặng thinh và cơm, liền giật giật ve áo bà chị, Phương Đăng ẩy ra, ngoảnh mặt ra chỗ khác.

   Con bé tìm đến góc có ai, và từng miếng cơm to vào miệng. Cứ như thế, ngăn được nỗi buồn ập đến trong từng hơi thở. Đến A Chiếu còn hiểu, người kia mà , chẳng biết bao giờ mới quay trở lại. Ở đảo, cậu ta là Tiểu Thất của nó, nó vẫn có thể ôm bí mật của mình, thi thoảng để cho bản thân được hy vọng hão huyền tí. khi rời , cậu là Phó Kính Thù, đường đường chính chính là người nhà họ Phó. Nó chỉ còn là kẻ thân thích chẳng mấy sáng giá sau lưng cậu, là chị họ đê hèn, và giữa chúng từ đây… chẳng thể nào được nữa.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 16 Rục rịch trỗi dậy


   Đúng lúc mọi người đều tưởng Phó Kính Thù sắp đến nơi, Lục Ninh Hải lại đưa ra “thủ tục cần thiết” làm giấc mộng của hai đứa trẻ mau chóng vỡ tan, mặc kệ người trong cuộc coi đó là mộng lành hay ác mộng.

   Chuyện này là do con bà Trịnh, Phó Duy Mẫn đề ra. Ai cũng Phó Kính Thù là con trai Phó Duy Nhẫn, nhưng người nhà họ Phó ở Malaysia nghe vợ trước của Phó Duy Nhẫn là người đàn bà đoan chính, Phó Duy Nhẫn khi còn sống cũng tương đối lạnh nhạt với con trai. Ai mà biết đứa con này có phải là con ruột hay ? Nếu đòi phải là máu mủ chính thống, vậy ngay từ đầu phải làm cho ràng trước sau.

   Khi Phó Duy Nhẫn bệnh nặng, vì cầu kiểm tra bệnh trạng có lưu lại mẫu máu, nay do bác sỹ gia đình phụ trách bảo quản. Ngay lúc ông mất mẫu máu chưa được xử lý ngay, giờ trùng hợp vẫn còn đó. Phó Duy Mẫn mượn cớ này đề ra rằng, nên dùng mẫu máu kia làm xét nghiệm AND cho Phó Kính Thù, nếu sai mới cho đón về.

   Bà Trịnh mới đầu nghĩ đến khía cạnh này. Phó Duy Nhẫn tính tình cổ quái, nhưng vẻ ngoài giống Phó Truyền Thanh chồng bà y hệt, ông Phó Truyền Thanh nhận đó là con ruột, bà Trịnh chưa từng nghi ngờ, nhưng con trai của Phó Duy Nhẫn chưa chắc. Bà biết con mình đưa ra đề nghị này, thực tế là vì phục chuyện bà sốt ruột muốn đón Phó Kính Thù sang, lại dám công khai phản đối, đành nghĩ đủ cách có thể để ngăn cản. Sau hồi cân nhắc đắn đo, bà Trịnh cho rằng để chắc chắn, làm kiểm tra lần cũng mất gì. Là vàng sợ lửa, ngay từ đầu làm cho dứt khoát, tiện thể dập tắt miệng lưỡi thế gian cũng tốt.

   Công việc này vẫn giao cho Lục Ninh Hải phụ trách, người mà gia đình bà rất mực tín nhiệm. Lục Ninh Hải nhằm giúp thân chủ hoàn thành công việc bèn tự tay dốc sức lo liệu. Do trong thành phố chỉ có vài bệnh viện lớn đủ điều kiện làm loại xét nghiệm này, nên trước hết ông cùng Phó Kính Thù lấy mẫu máu ở trạm y tế đảo Qua , sau đó đích thân mang mẫu máu đến nơi xét nghiệm.

   Lục Ninh Hải ra khỏi bệnh viện đúng vào giữa trưa, mặt trời trắng lóa chói mắt vô cùng. đợi qua đường sang phía đối diện lấy xe, bỗng ông phát ra bóng người đứng dưới bóng râm cách đó xa. Vị luật sư kinh ngạc dừng bước.

   Ông che tay trước trán, nghi ngờ có phải nắng nóng quá làm mắt mình sinh ra ảo giác hay . Cái người hình như thuộc về ảo giác kia cảm nhận được ánh mắt của ông, quay qua cười đáp lễ.

   “Phương Đăng?” ông bước vội về phía nó, đổi túi công văn từ tay này sang tay kia, vô cùng ngạc nhiên , “Chú cứ tưởng mình nhìn nhầm chứ. Cháu ở đây… phải tình cờ đúng , cháu tìm chú có việc?”

   Phương Đăng chắp tay sau lưng, dáng điệu dễ thương, “Chú muốn nhận cháu làm con , nếu con chú đứng đây đợi, chú cũng kinh ngạc thế ạ?”

   Trong lòng Lục Ninh Hải tuy nghi hoặc, nhưng nhất thời biết đáp ra sao. Có điều vì nguyên do gì, được trông thấy nó tại nơi này, lòng ông bỗng chốc trở nên vui vẻ.

   “Chỗ này tiện chuyện, hay cháu đến văn phòng với chú nhé? Chúng ta tạt qua đó uống nước rồi từ từ chuyện.”

   Phương Đăng ngoan ngoãn lên xe, ngồi ở ghế phụ lái. Con bé có vẻ lạ lẫm đối với chiếc xe, hết ngó bên nọ lại sờ bên kia, luống cuống chẳng biết thắt dây an toàn.

   “Để đấy chú.” Lục Ninh Hải vươn người ra kéo lấy sợi dây an toàn, cánh tay vắt ngang qua người bé. Phương Đăng bất giác thụp người sâu vào ghế. Lục Ninh Hải cũng mất tự nhiên, lưỡng lự biết nên tiếp tục hay lui về, mũi chợt ngửi thấy mùi hương thiếu nữ sạch thơm, vừa thuần khiết vừa dễ chịu.

   Lục Ninh Hải kiềm lòng chú tâm vào lái xe. Thấy hồi lâu bên cạnh cứ im thin thít, ông tò mò liếc sang cái. Phương Đăng ràng chăm chú nhìn về phía trước mặt, mà cứ như có đôi mắt ở bên tai.

   “Chú nhìn cháu làm gì?”, nó cười hỏi. “Hả? Ồ! có gì.”, Lục Ninh Hải gượng cười theo, hai bàn tay giữ vô lăng càng thêm siết chặt. ràng ông chẳng nghĩ gì khác, chỉ muốn biết con bé làm gì, nhưng bị hỏi như vậy, bỗng dưng ông đâm chột dạ.

   Đến văn phòng luật sư, Lục Ninh Hải dẫn Phương Đăng vào phòng làm việc của mình. qua khu văn phòng, liền gặp lão trương, đồng nghiệp đương ra. Lão Trương thấy sau lưng Lục Ninh Hải có bé, liền trêu: “Úi chà, Ninh Hải, cậu kiếm bé Lolita này đâu ra thế?”

   Lão Trương là bạn đồng môn thời đại học của Lục Ninh Hải, lớn hơn ông tuổi, thường ngày chẳng mấy khi tỏ ra “đứng đắn”, nhất là miệng lưỡi, hễ đùa cợt là thèm kiêng dè hoàn cảnh.

   “Cháu đừng để ý nhé, chú ấy chỉ giỏi liều thôi!” Có lẽ lão Trương bận việc, pha trò mấy câu là xăm xăm bỏ ngay, Lục Ninh Hải sợ Phương Đăng nghĩ linh tinh, liền giải thích.

   Phương Đăng dường như vốn nghe thấy lão Trương gì, chẳng tâm hồn treo cành cây nào, nghe bèn ngớ ra hỏi lại: “Cái gì cơ ạ?”

   có gì.” Lục Ninh Hải tự cười mình lo hão, hoặc con bé vốn biết Lolita là cái gì.

   Vào đến phòng làm việc riêng, ông để Phương Đăng an vị ghế sô pha, rồi lấy cho ly nước, mấy bé con chắc đều thích những thứ vị ngọt. Sau hồi tất bật, ông ngả người ra chiếc ghế xoay phía sau bàn làm việc, nhàn nhã lên tiếng: “ , cháu tìm chú có việc gì?”

   Phương Đăng đáp, đứng dậy dạo quanh căn phòng vòng, cuối cùng dừng lại trước bàn làm việc, đối diện chỗ Lục Ninh Hải ngồi. Nó cầm khung ảnh bàn lên, ngắm nghía kỹ lưỡng.

   “Đây là vợ trước hay vợ tại của chú?”

   “Sao cháu biết chú có hai đời vợ?” Lục Ninh Hải nhớ chưa kể với con bé rằng mình tái hôn.

   Phương Đăng hồn nhiên đáp: “Chú bảo cháu giống vợ trước của chú, có ‘trước’ phải có ‘sau’ chứ. Cháu với người trong ảnh chẳng giống nhau tẹo nào, ấy trẻ thế này, chắc là vợ bây giờ của chú đúng ?”

   “Cháu đoán đúng rồi.” Lục Ninh Hải gật đầu.

   “Đây là con trai chú ạ? Đẹp trai hơn chú đấy.” Phương Đăng tiếp tục chủ đề gia đình, “Sao trong này có ảnh vợ ‘trước’ của chú ?”

   Lục Ninh Hải ngờ hai người lại về vấn đề này, ông tỏ ra hơi gượng gạo : “Người rồi, để ảnh ở đây làm gì nữa ?”

   “Cháu thường nghe người ta , mình càng nhớ người, càng sợ nhìn thấy bóng dáng người đó. Là vì thế ạ ?”

   Trước đây Lục Ninh Hải vẫn nghĩ, Phương Đăng và Phó Kính Thù tuổi còn mà như người sống qua mấy kiếp. Trải nghiệm sống của chúng thực dày dặn hơn nhiều đứa trẻ đồng trang lứa, ví dụ con trai ông, tuổi tác tương đương nhưng ràng vô tư hơn nhiều. Có loại quái trong truyền thuyết, do trước khi chuyển kiếp chịu uống canh Mạnh Bà, nên khi đầu thai chúng mang theo cả ký ức của cuộc đời trước đó, trong thân xác trẻ con lại là linh hồn gia nua của kiếp cũ. Bây giờ xem ra, con bé quả thực giống loại quái kia. Bọn quái thường mang vẻ hấp dẫn mê người, miệng Phương Đăng quả nhiên cũng rất đẹp. Khuôn miệng chúm chím như cánh hoa ấy dẫu có thốt ra lời ghê gớm nhường nào, cũng vẫn đáng .

   Phương Đăng dường như phát ra thoáng ngây người của vị luật sư, nó cẩn thận đặt tấm ảnh về chỗ cũ, buột miệng hỏi : “Hôm nay chú đến bệnh viện để lo việc của Phó Thất ạ ?”

   “Ừ.” Lục Ninh Hải ngạc nhiên vì sao bé biết chuyện. Quan hệ giữa con bé và cậu em họ vô cùng thân thiết, có quan tâm cũng là chuyện đương nhiên.

   có kết quả chưa ạ ?” Phương Đăng hỏi lại.

   Lục Ninh Hải dù sao cũng là người trưởng thành, lớn hơn con bé gần ba mươi tuổi, hành nghề luật sư cũng hơn hai mươi năm. Những chuyện nhân tình thế thái ông trải nhiều, thường ngày nổi tiếng là người sáng suốt, dù có thiện cảm đặc biệt với thiếu nữ này nữa, ông cũng thừa sức nhìn ngay ra mục đích chuyến viếng thăm của nó hôm nay. Vị luật sư ngả lưng ra sau, trả lời cách thận trọng hơn nhiều.

   “Việc này cần có thời gian. Có kết quả, chú thông báo ngay cho cậu ấy và bà Trịnh.”

   “Nếu kết quả bị sai sao ạ ?”

   “Xét nghiệm này hoàn toàn dựa khoa học tiên tiến, chú nghĩ phần trăm sai sót rất thấp.”

   “Ý cháu là, nếu như kết quả xét nghiệm ra Phó Thất phải con ruột của cha cậu ấy… Cháu nếu như thôi, vậy thế nào ạ ?”

   Lục Ninh Hải khẽ nheo mắt, hai tay khoanh lại trước ngực, “Sao cháu lại nghĩ thế ?”

   “Chuyện gì cũng có thể xảy ra mà chú.” Phương Đăng chậm chạp tiếp lời. Dưới con mắt của Lục Ninh Hải, Phương Đăng lúc này giống y như đứa trẻ mồ côi ở Phó gia viện kia.

   “Chú chỉ có thể rằng, giả sử cái khả năng đó trở thành , đối với tất cả mọi người đều rất đáng tiếc.”

   Phương Đăng gật đầu, vẻ như đồng tình với câu trả lời của ông. Đúng lúc Lục Ninh Hải đợi câu hỏi tiếp theo của nó để lần tìm manh mối, con bé bỗng đổi chủ đề.

   “Chú Lục, chuyện muốn nhận cháu làm con , chú nghiêm túc chứ ?”

   Mấy tiếng “chú Lục” của nó nghe ngọt như đường, vài phút trước trong lòng Lục Ninh Hải còn cảnh giác, vừa nghe xong cảm giác đó giải tỏa ít.

   Ông trịnh trọng , “Dĩ nhiên, chú đem chuyện này ra đùa đâu.”

   “Hôm đó cháu có hỏi tại sao giữa bao nhiêu đứa trẻ mồ côi chú lại chọn cháu, chú còn nhớ ?”

   Lục Ninh Hải dĩ nhiên còn nhớ. Câu hỏi của con bé từng khiến ông vô cùng bối rối.

   “Chú…”

   “Chú trả lời cháu thêm lần nữa có được ?” Nó đan tay vào nhau, vẻ vừa mâu thuẫn vừa bất an.

   ở vào tuổi con bé, cảm thấy dè dặt với chuyện được nhận nuôi cũng là dễ hiểu. Lục Ninh Hải biết con bé bắt đầu dao động, chỉ cần ông củng cố thêm lòng tin trong nó, khiến nó tin rằng đây là quyết định đúng đắn là được. Nhưng ông phải thế nào đây, cảm giác giữa người với người chỉ có thể tự hiểu, khó mà thốt ra thành lời.

   “Cháu là bé đáng .” Lục Ninh Hải khó khăn lựa chọn ngôn từ. Ngay từ lúc mới gặp ông cảm thấy, điềm tĩnh và khôn khéo của mình chẳng mấy phát huy tác dụng trước mặt con bé. Ông thường vô ý bị nó dắt mũi lúc nào hay, điều này khiến ông rất rối. Chết ở chỗ, ông hoàn toàn ghét cảm giác rối rít đó, cũng vội muốn thoát ra.

   “Đáng bằng vợ trước của chú ?”

   , thực ra cũng quá giống.” Lục Ninh Hải phản bác lại câu hỏi nhạy cảm cách bản năng.

   Phương Đăng cười ngây ngô vô tội, “Thế cháu giống ai… được, chú phải cái tên ra chứ.”

   “Sao cơ… Thế làm khó chú quá. Cháu có biết bức tranh tên “Suối” của danh họa Ingres ?... A, ý chú là trong cháu giống…”

   Phó Kính Thù học vẽ sơn dầu kiểu tây nhiều năm, Phương Đăng ở bên cậu lâu ngày hiểu biết cũng kha khá.

   “Nhưng ấy trần truồng mà.”

   Lục Ninh Hải giật thót người, chẳng hiểu nổi mình nữa, sao lại những lời như thế trước mặt đứa trẻ, ông nào có ý đó. Sợ Phương Đăng hiểu lầm, tưởng mình là kẻ bỉ ổi biến thái, ông đỏ mặt tía tai định giải thích : “Chú có ý đó…”

   “Chú thấy cháu lại giống nữa à ?” đoạn, Phương Đăng đứng thẳng dậy, bắt đầu làm việc có đánh chết Lục Ninh Hải cũng nghĩ ra. Nó chậm rãi cởi từng nút áo, nút, lại nút nữa, ”Thế này giống hơn chưa ạ ?”

   Lục Ninh Hải bị sốc nặng. Sau vài giây sững sờ, ông nghiêm giọng quát : “Cháu làm cái gì thế !”

   Nó cứ như chẳng nghe thấy gì, những chiếc cúc áo dần được cởi ra dưới mấy ngón tay lanh lẹ, từ chỗ ông ngồi có thể thấy da thịt tươi non lấp ló dưới làn áo.

   Lục Ninh Hải đứng phắt dậy, chiếc ghế sau lưng bị cử động quyết liệt đấy bật vào tường. Trong đầu ông lúc này chỉ có suy nghĩ, phải mau chóng ngăn con bé điên rồ kia lại. Hai người cách nhau chiếc bàn làm việc rộng, nên khi ông xông đến nơi, chiếc cúc áo cuối cùng bị cởi ra.

   Trước khi Lục Ninh Hải kịp đưa tay khép tà áo lại, Phương Đăng khẽ khàng cởi cái áo ra. Lúc này nửa thân con bé trừ chiếc áo lót, chẳng còn vật gì khác che đậy. Tay Lục Ninh Hải theo đà đưa tới, chạm phải cánh tay trần của Phương Đăng, tức khắc rụt về như điện giật, dám nóng nảy làm gì nữa.

   Ông quay cố gắng gạt cảnh tượng vừa trông thấy khỏi đầu, nhưng nửa thân lõa lồ và da thịt trơn mượt thiếu nữ cứ như thi hành phạt đóng dấu tàn nhẫn nhất trong tim.

   “Cháu nghĩ chú là ai !” Lục Ninh Hải giận dữ đanh miệng mắng.

   “Chú nghĩ mình là ai, chú là đó.” Phương Đăng khẽ , “Chỉ cần chú giúp cậu ấy.”

   “Chú hiểu cháu gì, mặc áo vào rồi !”

   “Sao chú dám ngắm cháu ?” Phương Đăng tiến lên bước, nhìn thẳng vào Lục Ninh Hải, lúc này lúng túng lùi lại, “Chú nhận cháu làm con, đáng ra lòng phải trong sáng chứ, lòng mà trong sáng sợ bố con thằng nào ?”

   “Cháu định làm gì !” Lục Ninh Hải lùi tới mép bàn.

   Phương Đăng cười hi hi, “chỉ có đàn bà sắp bị hiếp mới câu đấy. Chú nhìn cháu, làm sao biết cháu muốn gì được ?” thấy Lục Ninh Hải sầm mặt, vẫn quay chịu nhìn, nó liền chạy ra trước mặt ông, rành rọt từng chữ , “Chú sợ, hay là có tật giật mình !”

   Cuối cùng Lục Ninh Hải đành quay đầu ra, trầm giọng đáp : “Chú cho cháu đúng ba phút mặc lại áo, tuổi còn mà sao biết quý lấy thân ?”

   Phương Đăng cúi đầu cười cười, đặt tay ra sau lưng, nó chẳng những thèm khoác áo ngoài vào, lại còn thong thả cởi dây áo ngực ra.

   “Phương Đăng, mặc áo vào !”

   “Chú Lục, cháu xin chú giúp cậu ấy, xin chú đấy….” Nó chỉ lẩm nhẩm mỗi câu ấy. Tấm lá chắn mỏng manh người tuột xuống tấc, nó lại nhắc lại lần, như thể niệm loại thần chú kỳ bí.

   Lục Ninh Hải hít hơi khí lạnh, trống ngực đập thình thịch, những lời quở mắng dâng đến cổ họng rồi bướng bỉnh mắc lại ở đó, cứ như cục đờm bầy hầy tanh tưởi. Ông ho nó chịu ra, cảm thấy lồng ngực càng bức bí, trong lòng râm ran tợn. Cái thứ gần ngay trong gang tấc kia, quá nóng bỏng và quyến rũ, và cũng là cám dỗ tội ác gì bằng. Ông bắt đầu hiểu ra, phải do lời mình gây ra họa. Cho dù ông có gì, con bé cũng dẫn dắt ông đến bước đường này. Đáng ra ông phải tự cảnh tỉnh mình từ lâu, vậy mà lại để chậm mất, đây là họa từ trong tâm mà ra. Mầm họa trồng xuống rồi, giờ nhận ra quá muộn.

   Phương Đăng nhìn gương mặt đỏ bừng và dáng vẻ gắng gượng che giấu bối rối của Lục Ninh Hải, cảm thấy như xem vở kịch hoang đường, dù chính nó cũng là diễn viên trong đó. diễn tới mức này rồi, lòng nó cũng yên tâm sơ sơ. Nếu nó nhầm, cơ hội đảo ngược tình thế sắp đến.

   Ai cũng cười nó là “con của lão nát rượu”, mà quên mất nó còn thân phận thú vị hơn : “Cháu của điếm”. Nó lớn lên bên Chu Nhan, thứ nhìn thấy nhiều nhất chính là khao khát và dục vọng trong mắt đàn ông. Mặc kệ kẻ đó trông chải chuốt bảnh bao, hay sơ sài rách nát, hễ lòng tham trong họ rục rịch trỗi dậy, ánh mắt đều y như nhau. Nhìn ở khía cạnh nào đó, vị luật sư danh giá họ Lục và lão Đỗ của cửa hàng tạp hóa chẳng khác nhau là bao.

   “Con .” Phương Đăng cười thầm trong bụng, nhưng nó cố nhịn thể ra, cũng kiềm lại giọt nước mắt rớt khỏi khóe mi khi cúi đầu.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 17 Hãy tha thứ cho

   Chập choạng tối Phương Đăng mới trở về Phó gia viện, thấy già Thôi bận bịu thu xếp hành lý, cố tìm xem còn thứ gì có thể để Tiểu Thất mang được . Ông vui cứ như con trẻ, thấy Phương Đăng, cũng chẳng nhớ chào hỏi.

   Phó Kính Thù ở trong phòng, lại đem từng thứ từng thứ gói gém vào hành lý trả về chỗ cũ. Khi bước vào, Phương Đăng gõ cửa, lặng lẽ ngồi xuống giường, đóng chiếc vali bị lôi mất nửa hành lý ra ngoài lại.

   “Em làm gì thế?” Phó Kính Thù đứng trước giá sách, ngạc nhiên quay lại.

   Cậu ta tiếp tục xếp sách lên giá, từng cuốn từng cuốn được đặt xuống thẳng thớn đâu vào đấy.

   “Mặc kệ mấy quyển sách rách nát đó .” Phương Đăng kéo kéo vạt áo cậu.

   Phó Kính Thù chẳng thèm để ý, cứ xoay lưng lại với nó mà : “Trong sách có nhiều chỗ viết rất có lý. Trước đây tôi cứ tự cho là mình thông minh, tưởng rằng có thể thấu hiểu được tất cả mọi chuyện.”

   nghiêm khắc với mình quá, có nhiều chuyện phải do thông minh hay ngu ngốc quyết định. Kẻ ngốc có cái hạnh phúc riêng của họ.”

   tôi kể với em chưa, trong kinh Phật có đoạn thế này. Người sống đời như nằm trong bụi gai, tâm động, người động, thể bị thương. Nhỡ tâm động khiến người động, gai thấu thân, đau thấu cốt, tựa như nếm trải khổ đau trong cuộc đời vậy.” Cuối cùng cậu ta cũng chịu rời tay khỏi chồng sách của mình, quay người lại. Đôi mắt cậu phủ rợp hàng mi, nhưng vẫn có thể nhìn ra thứ cảm xúc ấp ủ trong đó, “Già Thôi cứ bận luôn tay luôn chân, tôi muốn sớm quá, nhiều năm rồi chú ấy mới vui đến vậy.”

   “Vậy đừng .”

   “Nhưng chú ấy lo lắng cho Tiểu Thất, nếu biết tôi phải là Tiểu Thất… bớt chút hy vọng là bớt chút lạc lõng.” Phó Kính Thù ngồi xuống đối diện với Phương Đăng. “Sao A Chiếu cả ngày nay thấy em đâu?”

   “Tôi có chút việc ấy mà. A Chiếu đến tìm à?”

   “Nó nài tôi đừng . Đợi có kết quả xét nghiệm, chắc cậu nhóc vui lắm. có người vui là tốt rồi.”

   Chốc chốc Phương Đăng lại dùng ngóc tay chỉnh lại tấm ra trải giường sạch tươm.

   “Nếu mọi chuyện vẫn chưa đến mức ấy, hẵng còn cơ hội cứu vãn thấy thế nào?”

   “Cứu vãn?” Phó Kính Thù lắc đầu, “Nếu cha của em dối, làm gì có cơ hội cứu vãn.”

   Phương Đăng : “Thế… Nếu như người khác đồng ý dối giúp sao. Chiều nay tôi gặp Lục Ninh Hải.”

   “Em gặp Lục Ninh Hải? Ông ta sao chịu làm thế?” Phó Kính Thù nhìn Phương Đăng nghi ngờ, nó gì, chốc chốc lại lấy ngón tay vẽ lên tấm khăn trải giường những đường nét đều đặn. Mặt Phó Kính Thù dần biến sắc, từ khó hiểu sang nghi hoặc, sau cùng bừng lên vẻ khó tin khủng khiếp.

   “Phương Đăng, em tìm ông ta làm gì?” Sắc mặt cậu xanh xám, “Đừng là… như cái điều tôi nghĩ”

   Cậu đứng phắt dậy, lại gần Phương Đăng chút, liền ngửi thấy mùi dầu thơm thoang thoảng phả ra từ người nó, mái tóc ướt rượt. Nó vừa tắm, sau khi về đảo lâu.

   đì! Sao trả lời tôi?”

   “Tôi làm gì quan trọng, quan trọng là kết quả kia! Ông ta giúp tôi!” Phương Đăng chắc nịch như chém đinh chặt sắt.

   Câu này như mình chứng khiến suy đoán khủng khiếp trong lòng Phó Kính Thù tiến gần đến hơn, “Sao lại quan trọng, rốt cuộc em làm gì?”

   Phương Đăng chưa bao giờ nghe cậu ta dùng giọng điệu như thế với mình, có giận dữ hơn thế này cũng chưa bao giờ. Nó cứng họng cố gắng bảo vệ chút ít tự tôn cuối cùng.

   “Có muốn nghe tôi tường thuật chi tiết diễn biến ? muốn nghe ?”

   Phương Đăng cảm thấy mặt mình lạnh toát. Cậu ta hất ly trà nguội bàn sách vào mặt nó. Nước trà lẫn lá trà từ mặt và tóc rớt xuống lã chã. Cũng tốt, ai biết nó khóc.

   “Tôi hận nhất là cái cách em rẻ rúng bản thân mình!” Gương mặt đẹp đẽ của cậu méo mó vì đau đớn, “Tại sao bàn bạc với tôi, hả! Em dựa vào đâu mà quyết định hộ tôi, dựa vào đâu!”

   “Dựa vào điều rằng tôi là kẻ quan tâm nhất đời này!” Nó gần như hét lên, “Nước trà nhằm nhò gì, có gan hãy nhổ nước bọt vào mặt tôi đây này. xem tôi ra gì, liệu tôi có tình nguyện rẻ rúng mình vì ? Phó Thất, Phó Thất! , còn cách nào khác ? Nếu có, tôi quỳ xuống mà xin lỗi . Nếu có, rồi ra sao?”

   Gương mặt Phương Đăng đẫm nước, nhưng người khóc lại là Phó Kính Thù. Nó quen cậu lâu, khi mối thân tình từ Malaysia đứt đoạn cậu khóc, cha mất cậu khóc, biết tin có khi mình chẳng phải người họ “Phó”, cậu cũng khóc. Vậy mà, giờ cậu khóc như đứa trẻ, mặc kệ hai hàng nước mắt nối nhau đổ dài.

   “Thà cả đời tôi bị gọi là thằng nghiệt chủng cũng được!”

   chịu nhưng tôi chịu, tôi cho phép bị người khấc coi thường, như tôi.” Phương Đăng chỉ vào mình , rồi nó hạ giọng tiếp, “ tưởng Malaysia là xong ư? Hễ có kết quả xét nghiệm, còn chẳng được nương thân ở ngôi nhà hoang này nữa là. muốn vào nhi viện như tôi chắc? chưa nếm thử cái mùi vị ấy đâu!”

   “Em cứ tưởng em chịu được khổ, còn tôi ?”

   “Tôi cứ tưởng thông minh hơn tôi, sao bây giờ hóa ra lại ngốc như vậy?” Phương Đăng vuốt mặt cái, “Chúng ta giống nhau. Trước mặt tôi chỉ có con đường, tôi lại quen bước đó cho tới nơi tận cùng tối tăm. Cho dù tình cờ gặp được , chẳng lẽ cứ ở bên người cha như vậy, hoặc bước ra từ nhi viện, là tôi hóa thành phượng hoàng ư? có những lựa chọn tốt hơn nhiều. Tôi bằng lòng dùng tương lai của mình đánh đổi cho … xứng đáng mà!”

   hay phải mình em là được! Nếu em là tôi, em có thanh thản nổi ?”

   “Vậy xem, đổi lại là , có muốn đánh liều tất cả khiến tôi được vui vẻ hạnh phúc ?”
   Phó Kính Thù nhắm lại đôi mắt đẫm lệ, khó khăn lắm mới thốt ra vài tiếng, “Nhưng tôi vui sao được?”

   Phương Đăng bước tới vài bước, chậm rãi ngả đầu vào ngực Phó Kính Thù.

   cứ nghĩ là, khi em vì làm việc gì đó, em rất vui. Như thế thấy buồn nữa.”

   Phó Kính Thù cắn răng chặt : “Phương Đăng, sao em biết thương bản thân mình chút. Em lấy mình, ai em?”

   Phương Đăng ngẩng đầu lên, ngơ ngác hỏi : “ ư?”

   “Tôi? Tôi cho em những gì? Và cho em được gì? Mỗi người chỉ có trái tim, tự đau cho mình còn chưa xuể, chỉ có em là ngốc nghếch. Chẳng có ai đáng để em phải vì họ làm thế…”

   đời luôn có vài kẻ ngốc nghếch thế đó.” Phương Đăng nặn ra nụ cười, “Chẳng phải con hồ ly bé cho hồ ly đá trái tim của nó đó sao? Tiểu Thất, em…”

   Phó Kính Thù đưa tay chạm vào mái tóc dài rối bời, tim bỗng đau nhói, thầm đáp : “ biết, biết, ra luôn hiểu điều ấy.”

   Cậu cúi xuống hôn lên mái tóc ướt rượt, lên gương mặt Phương Đăng bằng đôi môi trắng nhợt của mình. Rồi chúng cùng nhau nếm trải dư vị mặn chát của nước mắt.

   Phương Đăng ôm chặt lấy Phó Kính Thù, cảm thấy trái tim cậu rung động trong lồng ngực. Nhất thời nó phân biệt toàn thân cóng lạnh hay nóng rát. Chúng ngã vào nhau lúc này là cùng bước tới thiên đàng, hay là địa ngục.

   Phó Kính Thù , nó là cái tôi khác của cậu ta, sai, hau đứa đáng ra phải là . Dù Phương Đăng biết rằng, nó chỉ là góc khuất sáng thân cậu, dù nó biết rằng, cậu làm thế này phần nhiều là vì thương hại… Trái tim nó còn, vậy mà cậu ta nguyện truyền hơi ấm cho cái lồng ngực trống . Với nó, dù sao, mọi thứ vẫn rất tốt. Khi con hồ ly đưa trái tim mình vào lồng ngực hồ ly đá, có lẽ cũng vui như nó bây giờ.

   Trong cõi mê, nó gnhe thấy tiếng Phó Kính Thù thoảng bên tai.

   “Phương Đăng, xin lỗi em…”

   Thủ tục nhận nuôi nhanh chóng được hoàn tất y như lời Lục Ninh Hải . Ngày Phương Đăng rời khỏi đảo trời cũng đổ mưa, hệt như ngày nó đến. Nó có nhiều hành lý, xách bằng tay cũng đủ, nhưng “cha nuôi” lại cố mang đến cái vali .

   Chuyến tàu trước vừa rời bến, chuyến sau vẫn chưa về. Lục Ninh Hải thấy Phương Đăng chẳng chịu gì, tưởng nó quyến luyến chốn cũ, bèn an ủi : “Sau này có thời gian cháu vẫn có thể thường xuyên quay về thăm nhà.”

   Phương Đăng quay sang nhìn ông cười cười. Ông ta hiểu. Người cả, đảo Qua đối với nó chỉ là hòn đảo trồng dưa, có lẽ sau này chẳng mấy khi nó còn quay lại đây nữa.

   A Chiếu giận nó, từ khi biết nó cũng khỏi, thằng nhóc liền biến thành con sói con giận dữ vì bị tổn thương, nó giận Phương Đăng và Phó Kính Thù đều bỏ nó mà . Hôm nay nó biết Phương Đăng rời đảo, nhưng thằng nhóc cố tình ra tiễn, bây giờ chắc rúc trong chăn mà rớt nước mắt. A Chiếu đến cũng tốt, đến rồi lại bị Phương Đăng cười vào mũi là cái đồ mít ướt ngốc nghếch. Đâu còn là thằng bé thò lò mũi xanh ngày xưa nữa, cho dù “ông bà chị” mà nó tôn sùng còn bên cạnh, nó cũng biết cách bảo vệ chính mình.

   Vẫn là Phó Thất sáng suốt, cậu ta hiểu Phương Đăng ghét nhất cảnh tiễn biệt. trước hóa ra lại đỡ buồn, cứ thuyết phục bản thân từ bỏ trước, chẳng mất mát điều chi.

   Nghe đêm qua bà Trịnh đích thân gọi điện hỏi thăm Phó Kính Thù, cuộc điện thoại khá dài, có lẽ ngày cậu ra cũng còn xa nữa. Già Thôi chỉ hận sao đóng gói hết vườn nhà nhét vào hành lý cho Tiểu Thất mang . Các thủ tục vẫn trong quá trình hoàn tất, Phó Kính Thù còn rất nhiều việc phải giải quyết… Cũng may, nó chẳng phải trải qua cảnh ly biệt đẫm lệ.

   “Tàu sắp về rồi.” Lục Ninh Hải làm con bé sực tỉnh.

   Phương Đăng nhịn được ngoái đầu nhìn hòn đảo thêm lần nữa. Nó phát dưới cây long não bến có bóng hình quen thuộc, hóa ra là Phó Chí Thời. Tay thằng nhóc ôm quả bóng rổ, cả người nhễ nhại mồ hôi. Bốn mắt nhìn nhau, Phó Chí Thời bèn nhổ bãi nước miếng về phía nó, giễu ra vẻ mặt khinh khỉnh quen thuộc.

   Tàu cập bến, Lục Ninh Hải xách vali lên thuyền, Phương Đăng theo sau, nghe tiếng Phó Chí Thời oang oang vẳng tới : “Chuột chuyển ổ vẫn là chuột, suốt đời làm kiếp chuột hôi thối mà thôi!”

   Giọng thằng nhóc nghe ra mấy phần hoảng hốt lẫn hồi hộp.

   Ánh mắt Phó Chí Thời rời Phương Đăng nửa bước. Con bé cuối cùng cũng biến mất khỏi địa bàn của nó, đáng lý nó phải nhảy cẫng lên vui mừng mới phải?

   Vịn vào lan can tàu, Phương Đăng lạnh lùng nhìn mẹ Phó Chí Thời bước ra từ tiệm làm tóc, sầm mặt mắng thằng con trận.

   Tin Phó Thất sắp Malaysia lan truyền, mọi thứ khác xưa. Hai hôm trước vào dịp sinh nhật già Thôi, vợ chồng Phó Kính Thuần mang hoa quả đến thăm vườn, ”tiện thể” chúc mừng ông em họ. Phương Đăng cho rằng mình gặp ít chuyện nhân tình thế thái, vậy mà trông cảnh ấy cũng còn cảm thấy mình được mở rộng tầm mắt. bội phục Phó Thất tán chuyện với bọn họ mà biến sắc. Phương Đăng còn nhớ có lần Lục Ninh Hải vô tình nhắc đến, sau khi Phó Duy Tín mất lâu, vợ chồng Phó Kính Thuần có đánh điện hỏi thăm bà Trịnh. Thậm chí để “giúp bà được an ủi”, họ nguyện lòng để đứa con ruột sang Malaysia phụng dưỡng bà Trịnh, còn Phòng Lớn và Phòng Ba mới là huyết thống nhà họ Phó, con trai họ, cũng nên tận hiếu với bà Trịnh. là lộ bộ mặt đê hèn.

   Bà Trịnh làm thế nào xua được họ , Phương Đăng lắm. Nhưng nghĩ đến việc giả sử bí mật về thân thế Phó Thất bị phơi ra ánh sáng, biết chừng đồ rùa khốn kiếp Phó Chí Thời trở thành lựa chọn tuyệt vọng khác của bà Trịnh. Cho dù chỉ phần vạn khả năng điều đó trở thành , cũng đủ khiến Phương Đăng lộn mửa. Vì thế, Phương Đăng càng tin việc mình làm sai. Mỗi lần cố gắng kiếm tìm, nó đều phát ra lý do đáng để vui mừng. Chỉ có như thế, nó mới dấn thân vào con đường chọn mà ngoảnh lại.

   Xe của Lục Ninh Hải dừng lại bên bờ biển, ông dẫn Phương Đăng đến nhà hàng khá sang trọng dùng bữa, rồi mới đưa nó về nhà.

   Kỳ thực đây mới là lần thứ ba Phương Đăng và Lục Ninh Hải riêng. Lần trước ông ta cho con bé cái nó cần, và nó chính thức nhận lời cùng ông. Cảm giác ngồi xe lần này hơi khác chút. Trong xe dường như gian bỗng trở nên chật hẹp, tù túng khiến người ta cảm thấy chẳng có chỗ náu thân. Lục Ninh Hải bật máy lạnh to hết cớ, nhưng lưng áo sơ mi vẫn ướt mảng lớn.

   Dẫu sao ông cũng phải tay lão luyện tình trường. cách chính xác, suốt bốn mươi mấy năm qua, đa phần có thể coi ông là người tốt, lời nó cử chỉ đúng mực. Phẩm cách đạo đức giữ gìn suốt bao năm và thứ dục vọng náu tận noi tối tăm tận cùng trái tim cùng lúc muốn bóp vụn ông ra. Lục Ninh Hải cảm thấy bứt rứt, thậm chí dám nhìn thẳng vào ngồi cách mình chỉ gang tấc kia, cứ như tên trộm vặt lần đầu gây án dám mở tang vật ra xem giữa đêm khuya vắng người, dù đó là thứ nó thèm khát quá lâu.

   Ông đổi liền mấy kênh phát thanh, hỏi Phương Đăng muốn nghe gì.

   Phương Đăng đáp : “Thôi tắt cả , có gì đáng nghe đâu ạ? Thà hai người chuyện còn hơn. Chú chưa kể gì về con chú cho cháu nghe đấy, cậu ta lớn hơn cháu tháng đúng ?”

   “Ừm.”

   “Cậu ta và vợ mới của chú có quan hệ tốt ?”

   “… Cũng tệ. Tình cảm giữa nó và người mẹ mất rất sâu đậm, nhưng cũng ít va chạm với mẹ kế. Lục Nhất… nó là đứa trẻ rất hiểu chuyện và thiện lương.”

   Hễ nhắc đến đứa con mình thương, gương mặt bậc cha mẹ nào cũng đều ấm áp lạ thường. Cảm giác của người cha, là thứ Phương Đăng hiếm khi cảm nhận được.Dù nó cũng từng có cha, nhưng ông Phương Học Nông chưa bao giờ khiến nó cảm thấy ấm áp. Dĩ nhiên, nó cũng chẳng cảm thấy điều ấy từ Lục Ninh Hải. Cái gì mà ”con nuôi”, ông ta tưởng có người tin ư, trò hề.

   “Lục Nhất, con trai chú có cái tên đặt biệt đấy.”

   “Chú đặt cho nó cái tên đơn giản, mong cuộc sống nó bình dị chút.”

   “Cháu cũng muốn sống bình dị.” Phương Đăng cười tít mắt, “Thế vợ bây giờ của chú là người như thế nào? Có cần cháu gọi là ‘mẹ’ ?”

   Lục Ninh Hải dĩ nhiên nghe ra hàm ý mỉa mai trong lời nó . Ông chú tâm vào con đường trước mặt, nghiêm nghị trả lời : “Là thế này, chú chưa định cho cháu đến sống cùng ấy vội, để mọi người có thời gian ngắn thích nghi trước. Chú giúp cháu liên hệ với trường mới, tạm thời cháu đến căn nhà ở ngoại ô của chú. Trong nhà rất sạch đẹp, tiện nghi đầy đủ, cũng gần trường, về mọi mặt cuộc sống cháu cần lo lắng chi cả…”

   “Cháu bao giờ lo lắng gì về vấn đề đó đâu.” Phương Đăng nhếch mép. Thảo nào chiếc xe lại rẽ vào đường cao tốc ven đô, trong khi ràng ông từng cả nhà mình sống trong nội thành. Cũng tới lúc chơi bài ngửa với nhau. Ông ta làm điều nó muốn, dĩ nhiên vị luật sư danh tiếng thể ngốc đến mức cho nó đến sống cùng cả nhà mình. Đem giấu nó trong căn nhà ở ngoại ô, muốn làm gì cũng thuận tiện hơn nhiều.

   “Cháu nghĩ vợ chú cần nhiều thời gian làm quen là đúng rồi. Hình như chú chưa với gì, là con mới của dì lại lớn xác như cháu đây.”

   “Cháu cần bận tâm chuyện này.” ràng Lục Ninh Hải muốn đề cập và tỏ ra bất an với chủ đề này, giọng ông lộ vẻ cáu kỉnh.

   Phương Đăng cười cười, gì thêm. Lục Ninh Hải lại cảm thấy bứt rứt vì thứ cảm xúc ngoài tầm kiểm soát của mình ban nãy. Ông thể lý do vì sao, mỗi lần ở gần Phương Đăng, lòng ông lại chợt nao núng kỳ lạ. người đứa con này có mùi vị rất đặc biệt, phải mùi phấn sáp nước hoa, mà là mê hoặc toát ra từ sâu bên trong. ràng nó dửng dưng, cũng cố tình ra vẻ khêu gợi, nhưng mỗi cái nhăn mặt hay mỗi nụ cười đều khiến tim ta mòn mỏi. Ông những người đàn ông khác cảm thấy thế nào về khí chất đặc biệt này, nhưng với ông đó là thứ thuốc độc chí mạng. Biết những việc ông làm, và làm vì nó là đúng, chẳng khác gì nhảy khỏi vách núi dựng đứng, nhưng ông làm sao kháng cự được.

   Hôm ấy trong phòng làm việc, phòng tuyến của ông vỡ tan, nhưng do hoàn cảnh mà chưa dám manh động. Nay con bé ở ngay đây, cái cảm giác khoan khoái tù tội kia lại tràn ngập đầu óc ông. Nghĩ đến việc lâu nữa, thậm chí là nhiều ngày sau này, thuộc về mình, Lục Ninh Hải kìm được phóng xe vút .

   “Cháu đừng sợ, chú giận cháu. Cháu nên biết chuyện này đối với chú phải việc dễ dàng. Chưa bao giờ chú nghĩ mình làm vậy, cứ như đem nghiệp cả đời ra đánh cuộc vậy, khác gì thằng điên. Chú bị áp lực rất lớn, cháu hiểu ?” Lục Ninh Hải giọng với Phương Đăng.

   Phương Đăng là đứa rất thấu hiểu lòng người, nó đáp lại bằng giọng chân thành, ”Cháu rất cảm kích, đấy.”

   Nó im lặng lát rồi tiếp : “Cháu xem lại kết quả giám định của Phó Kính Thù lần nữa được ?”

   “Bây giờ à? Sao đợi về đến….”

   “Cháu muốn xem bây giờ.” Giọng Phương Đăng mềm mại bẫng, nhưng thái độ kiên quyết.

   Lục Ninh Hải do dự trong giây lát, chỉ đành ra hiệu cho nó tự mình lấy túi công văn ra xem, “Chú đồng ý làm tuyệt đối lừa cháu.”

   “Cháu biết.”

   Ông gọi điện trước thông báo về kết quả giám định cho phía Malaysia, thực tế động thái này coi như gián tiếp trợ giúp Phó Kính Thù đạt thành tâm nguyện. Bản thân bà Trịnh hoài nghi chuyện huyết thống, chẳng qua mượn việc này để bịt miệng thế gian. Giấy tờ xác nhận kết quả giám định Lục Ninh Hải mau chóng chuyển phát sang trong nay mai.

   “Kết quả xét nghiệm chú để ở ngăn đầu tiên.” Lục Ninh Hải .

   Phương Đăng mau chóng tìm ra thứ nó cần. Dù hiểu các dãy số và các ký tự loằng ngoằng, nhưng nó đọc hiểu kết luận cuối cùng. Biết đây là giấy chứng nhận giả, nhưng cầm nó tay, rành rành giấy trắng mực đen, cảm giác yên tâm của Phương Đăng vơi rất nhiều.

   “Giấy xác nhận này do chú nhờ nhân viên kiểm định làm đúng ạ?... Liệu bỗng dưng những người đó có…”

   “Cháu yên tâm, chú có cách xử lý mọi việc êm thấm, chú cũng đâu muốn chuốc rắc rối vào mình. Sao, tin chú à?”

   “Dĩ nhiên là ! Thế… người ta có đưa cho chú giấy xét nghiệm ?” Phương Đăng vốn tinh mắt, liếc thấy trong túi công văn của Lục Ninh Hải còn văn kiện nhang nhác giống thứ nó cầm tay, điều này làm nó đâm lo lắng.

   Lục Ninh Hải đáp : “Chú hủy nó rồi.” ông quay lại, phát Phương Đăng rút văn kiện kia ra nửa, mặt ông chợt biến sắc, giọng thêm phần gay gắt.

   “Bỏ vào chỗ cũ , sao cháu lại tùy tiện lục lọi như vậy?”

   “Chú đừng giận, cháu chỉ muốn xem tí thôi.” Phương Đăng cao giọng, dừng tay.

   Thấy con bé sắp rút túi văn kiện ra, Lục Ninh Hải cuống cuồng, quên mất mình lái xe, giơ tay định nhét văn kiện vào chỗ cũ, ai ngờ Phương Đăng nhanh rút ra trước, quay người sang bên nhanh chóng lấy tờ giấy bên trong ra ngoài.

   “Đừng nghịch nữa, chú bảo để đồ vào chỗ cũ, có nghe thấy !”

   “Sao phải cuống lên, có phải cái gì đáng xấu hổ đâu.”

   “Chú nhắc lại lần nữa…”

   “Á, cẩn thận!”

   Lục Ninh Hải nghe Phương Đăng hét thất thanh, mới sực nhớ ra, quay nhìn phía trước mặt.

   Chiếc xe rời xa nội thành. đường cao tốc chỉ lác đác xe qua lại, nhưng khoảng thời gian nhá nhem trước khi trời tối hẳn là lúc tầm nhìn của lái xe bị hạn chế nhất. Lục Ninh Hải chỉ thấy phía trước xa có con vật nhang nhác chó hoang đủng đỉnh qua đường, dường như sắp đâm phải đến nơi, tim ông giật đánh thót, cuống quýt định tránh nhưng kịp, xe lao quá nhanh, vô lăng bẻ quá đà, chiếc xe mất lái đâm vào dải phân cách. Ông muốn xoay xở nhưng quá muộn, chiếc xe chấn động mạnh, bốn bề rơi vào bầu khí im lặng chết chóc.

   “Tí tách, tí tách…”

   bao lâu, Phương Đăng sực tỉnh. Trong cơn quay cuồng, nó nhận ra mình bị treo ngược đầu ghế sau, mắt dù mở to, nhưng tất cả những thứ ít ỏi trông thấy được đều mờ ảo sau màn máu. Nó thử cử động cánh tay, bên vẫn còn nhúc nhích được. Nó đưa tay vuốt mặt cái, lòng bàn tay nhơm nhớp đầy thứ chất lỏng nóng hổi đặc quánh, bên tau nó nghe tiếng máu từ đầu mình chảy xuống xe.

   Mình thấy rệu rã như các mảnh linh kiện bị tháo rời, từng tấc từng da thịt đau đớn khôn tả, nhưng nó vẫn cố gắng lần tìm cái khóa dây an toàn. Mở được dây đai phía trước, nó dùng hết sức mở cửa xe bò ra ngoài.

   Phương Đăng vịn vào cột phân cách định đứng dậy, bàn tay cà lên xi măng, để lại dấu ấn đỏ tươi. Mất vài chục giây, nó mới đủ sức quay nhìn chốn mình vừa thoát thân. Xe của Lục Ninh Hải hoàn toàn lộn ngược, có lẽ ngay trước khi vụ va quệt xảy ra, xe bị lật. May mắn từ vị trí nó ngồi chỉ phải chịu các vết thương do chấn động mạnh, còn ghế lái tại bị biến dạng nghiêm trọng khỏi hình hài ban đầu.

   cánh tay Phương Đăng mềm oặt, rũ xuống bên người, đầu và lồng ngực đau nhức đến thở nổi, may chân còn khỏe. Nó nhớ ra Lục Ninh Hải có lẽ vẫn ở trong xe, liền loạng choạng tiến lên mấy bước, nhận ra ông bị kẹt giữa ghế lái và ghế Phương Đăng ngồi ban nãy, đầu ngoẹo bên, cơ thể bị khung xe biến dạng ép chặt, nằm co thành khối.

   Vết thương của ông ta nặng hơn nó nhiều. Phương Đăng hoảng hốt nhìn ra tứ phía, thấy có chiếc xe nào chạy ngang qua. Nơi này quá hẻo lánh, cách xa khu dân cư lẫn khu vực buôn bán, muốn kêu cứu cũng đành bất lực. Nó thử dùng tay kéo cánh cửa xe phía Lục Ninh Hải bị kẹt ra, hoặc thử lôi ông ra qua đường cửa sổ, nhưng các cách này đều bất khả thi. Phần khung xe bên ghế lái bị bóp méo nặng nề, Lục Ninh Hải dường như hoàn toàn mất hết tri giác, nó sợ kéo ông ra chỉ làm thân mình đầy vết thương kia càng thêm khó chữa.

   Mới cử động vài cái, Phương Đăng lại bị choáng nặng. Vết thương đầu nó , máu chảy ra liên tục. Sợ rằng cứ thế này chính nó cũng gắng gượng thêm được. Đúng lúc đó, túi văn kiện và mấy tờ giấy rơi lả tả bên người Lục Ninh Hải níu lại chút tri giác còn sót lại của Phương Đăng, nó nhớ ra đó là thứ gì.

   Phương Đăng chui trở lại xe từ chỗ nó vừa chui ra. Trước tiên nó lấy lại tờ kết quả xét nghiệm giả, sau đó bắt đầu lục lọi túi văn kiện, thủ phạm trực tiếp dẫn đến tai nạn này. Nó biết bên trong chắc chắn có thứ gì đó rất quan trọng mà Lục Ninh Hải muốn mình nhìn thấy.

   Do chiếc xe bị lật nhào, nên túi văn kiện trước đó Phương Đăng cầm trong tay giờ rơi ghế, bị khuôn ngực của Lục Ninh Hải chẹn mất nửa. Phương Đăng nghiến răng kéo cái túi ra, bỗng dưng thấy Lục Ninh Hải khẽ cử động. Ông ngẩng đầu lên độ vài tấc. Gương mặt Lục Ninh Hải gần như thể nhận diện được nữa, Phương Đăng chỉ thấy cái hố miệng thổi phù phù bong bóng máu. Cảnh tượng thê thảm khiến nó xem chút ngất .

   Nó mau chóng chui ra, ngồi bệt ra lề đường, kẹp túi văn kiện vào giữa cằm và ngực, rồi dùng cánh tay còn cử động được rút thứ đó ra. Quả nhiên, đó là giấy báo cáo kết quả xét nghiệm khác, đối tượng xét nghiệm vẫn là Phó Kính Thù, nhưng kết quả xét nghiệm khác. Đây là tờ báo cáo mà Lục Ninh Hải khăng khăng đem hủy. Nó đoán sai, con cáo già này đích thực vẫn giữ mánh cho riêng mình.

   Khuôn mặt Lục Ninh Hải lại chuyển động, có vẻ hướng về phía Phương Đăng. Cái miệng đó ngáp ngáp như cá mắc cạn. Phương Đăng nhận ra dường như ông ta định gì với mình. Lỗ miệng ngoại trừ máu ra, thể thốt lên tiếng nào ràng, chỉ loáng thoáng như là : “Cứu… cứu….”

   Đáng tiếc nó chẳng cứu nổi ông ta, và cũng lo nghĩ được nhiều thêm nữa. Tờ chứng nhận kết quả xét nghiệm khiến đầu óc nó trống rỗng. Phương Đăng lấy tay quẹt thêm lần nữa những dấu máu cản trở tầm mắt mình. Chút hơi sức mới vừa khuấy động liền tiêu tan. Cứ thế này nó có chết ? Chẳng biết nữa. Phương Đăng lúc ấy chỉ hiểu mọt chuyện, chẳng có ai là thực tâm tốt bụng cả. Cho dù là kẻ bị dục vọng làm cho mù quáng như Lục Ninh Hải, cũng quên chừa đường lui cho mình, cố ý giữ lại chứng cứ khống chế Phương Đăng và Phó Kính Thù. Nếu nó xử lý cho sạch mối họa ngầm cầm tay, cho dù nó chết tại đây, những đau đớn tủi nhục mà Phó Thất và nó phải nếm trải, tất cả mọi nỗ lực đều đổ sông đổ bể.

   Nó lại lật giở cái túi của Lục Ninh Hải thêm lần nữa. Nếu ông ta có ý đề phòng, chắc chắn chỉ giữ lại bản kết quả. Lục Ninh Hải vẫn mắc kẹt trong xe, Phương Đăng dám và cũng buồn xem ông ra sao, có điều, nó cảm thấy ánh mắt Lục Ninh Hải chòng chọc dán chặt vào mình. Mỗi lần cử động nó đều phải dừng lại thở vài giây. Chính vào lúc tưởng như thể tiếp tục được nữa, bàn tay nó bỗng chạm phải hai ống nghiệm thủy tinh , được để ở nơi sâu nhất trong túi. Đúng là nó, ông ta giấu tài lắm!

   Phương Đăng đập vỡ mẫu máu ngay trước mắt Lục Ninh Hải, rồi vận sức quẳng vào bụi cây bên đường cao tốc. Nó dùng răng xé tờ kết quả xét nghiệm thành giấy vụn, tìm được chỗ nào để vứt, liền nhét bừa vào miệng, giấy lẫn máu đều nuốt cả xuống cổ họng.

   Làm xong tất cả, nó mới cảm thấy mình dùng quá nhiều sức lực có thể, cơ thể suy kiệt, nó ngã ra mặt đường, cách nào gượng dậy được. Nó cứ thế nằm rạp bên cột phân cách đường, thở phì phò, rồi dần mê man .

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 18 Khoảnh khắc giữa nhắm và mở mắt

   Phương Đăng phải nhập viện tổng cộng mười mấy ngày, khâu tám mũi ở trán, não bị chấn thương , gãy hai xương sườn, xem chút tổn thương nội tạng, xương tay trái cũng gãy đoạn…. Dù nó bị thương nặng, nhưng dù sao cũng thoát chết, giành lại mạng sống bé từ tay tử thần. Lục Ninh Hải may mắn như vậy, sau nửa tháng nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), các y bác sỹ vẫn cách nào thay đổi ý trời, đành tuyên bố bó tay.


   Ngày Phó Kính Thù ra nước ngoài, Phương Đăng đến dự đám tang của Lục Ninh Hải. Kỳ thực nó hận Lục Ninh Hải, thậm chí vì cái chết của ông mà trong lòng bỗng dưng thêm u oán. Dù gì ông ta cũng từng mong mang đến cho nó “gia đình”, kể cả là xuất phát từ mục đích đáng xấu hổ gì đó, nhưng ông chưa từng thực làm hại đến nó, vậy mà bỗng chịu chết uổng.


   Lục Ninh Hải phải khách quen của đảo Qua . Phương Đăng còn nhớ lần đầu gặp mặt, là lúc Phó Duy Nhẫn mới mất; lần thứ hai, ông đến giúp đỡ các thủ tục pháp lý cho nó và Phó Thất, Phương Học Nông vừa táng mạng; Lần thứ ba, ông ta mang theo tin báo tử của Phó Duy Tín lên đảo, ban cho Phó Thất cơ hội xoay chuyển vận mệnh; Lần cuối cùng… Liệu ông ta có phút nào nghĩ dại rằng mình mang thân đến gặp tử thần ?


   cũng phải lại, Phương Đăng muốn phủ nhận rằng, khi biết tin Lục Ninh Hải qua đời, trong đáy sâu tâm hồn nó cảm thấy thở phào nhõm, như vừa được giải thoát.


   Càng lúc Phương Đăng càng cảm nhận nó và Phó Kính Thù cùng con đường nguy hiểm gì bằng. con đường ấy chỉ có hai đứa cất bước, vượt mọi chông gai, những vật cản lần lượt bị loại bỏ, đường dưới chân càng càng bằng phẳng, nhưng trước mắt càng lúc càng tối, cách nào tìm ra lối về.


   Mỗi lần thoát khỏi nguy khốn nó đều cảm tạ trời xanh, đồng thời càng cảm nhận nỗi khiếp sợ sâu sắc.


   Lúc người ấy rời khỏi phòng bệnh, nó vẫn chưa tỉnh lại để lời cáo biệt.


   Khi còn hôn mê giường bệnh, nó phảng phất cảm thấy tồn tại của cậu, vầng trán cậu kề mu bàn tay, cái chạm khẽ mát lành thân thương. Trong khoảng mơ hồ dài đằng đẵng, có lúc nó tỉnh lại đôi chút, liền khó nhọc với gương mặt luôn ám ảnh tâm trí mình rằng: “ yên tâm!”


   Người khác có lẽ hiểu nó gì, nhưng cậu nhất định hiểu. Phó Thất lấy tay che miệng Phương Đăng lại, ra ý đừng hao phí sức lực. Cậu lại , mình phải sớm ba ngày, đến Thượng Hải rồi mới đổi chuyến bay Malaysia, ở Thượng Hải có đại diện pháp lý mới của bà Trịnh đợi.


   Trước khi rời , Phó Thất hẹn ngày gặp lại. Cậu kề vào tai Phương Đăng, lúc ấy nửa mê nửa tỉnh, khẽ : “Em cũng yên tâm.”

   Phương Đăng nghe tiếng cánh cửa mở ra, khóe miệng khẽ mấp máy, nhưng gì cả, có lẽ là cần thiết. Nó muốn nhìn thấy bóng lưng cậu lần nữa, mà sao mở nổi mắt, chỉ có hàng lệ men theo gương mặt lặng lẽ rơi, ngấm vào vỏ gối trắng tinh.


   Trong đám tang, người trung niên đứng trước linh cữu đọc điếu văn cách đau xót, lác đác những tiếng nức nở trong đám thân hữu. Phương Đăng từng gặp người đàn ông trung niên kia, ông ta là lão Trương, đồng nghiệp của Lục Ninh Hải. Nó ngồi ở góc khuất nhất của hội trường, nghe đồng nghiệp Lục Ninh Hải tổng kết cuộc đời ông ta. Từ miệng họ, Lục Ninh Hải là người thiện lương, thành công trong nghiệp lại vô cùng chính trực; ông ta là người chồng, người cha, người bạn tốt, cả đời làm việc gì phải hổ thẹn với lòng… Người như thế ra vào cái tuổi mà nghiệp lẫn cuộc sống rộng mở rực rỡ, hỏi sao khiến mọi người nuối tiếc. Phương Đăng cúi đầu như tất cả mọi người, mặc dầu nó cảm thấy xa lạ với vị luật sư Lục Ninh Hải mà người ta nhắc đến.


   Vợ góa của Lục Ninh Hải mới ngoài ba mươi, trẻ trung và đẹp rực rỡ, ta đứng cách lao Trương khoảng xa, khóc lóc thảm thiết. Chẳng trong lòng có thực đau thương đến thế?


   Phương Đăng từng có duyên gặp vợ góa của Lục Ninh Hải lần. Đó là tại sở cảnh sát thành phố, lần cuối cùng Phương Đăng đến hợp tác điều tra sau khi xuất viện. Tai nạn xảy ra thảm khốc, có người mất mạng, nhưng tai nạn cũng chỉ là tai nạn. Người phụ nữ kia nhìn thấy đứa “con nuôi” mà chồng mình thu nhận trước khi chết, gương mặt quả nhiên lộ vẻ kinh ngạc lẫn…. kinh tởm. ta nôn nóng tra vấn vị cảnh sát, xem cái đứa được coi là con nuôi này có quyền thừa kế tài sản của chồng mình . Khi Phương Đăng khẳng định mình cần gì cả, người góa phụ buồn thảm kia liền mau chóng bỏ qua, coi như chẳng hề hay biết tồn tại của “con nuôi” nữa.


   Di ảnh của Lục Ninh Hải được treo cao chính giữa linh đường, dường như lặng lẽ dõi theo Phương Đăng. Gương mặt phúc hậu đoan chính đó cứ như của người sống, có lúc nỗ lực kiềm nén dục vọng xâm chiếm, có lúc phủ đầy máu, dùng ánh mắt cầu xin Phương Đăng cứu lấy mình. Nó thể ngồi thêm được nữa, bèn lẳng lặng rời khỏi đám tang.

   Phương Đăng lạ gì nhà tang lễ, lần trước từ nơi này nó nhận về tro cốt của Phương Học Nông. Mặc dù ông bố ra ma của nó chẳng có tư cách để được làm lễ truy điệu đàng hoàng, cũng chẳng ai thực lòng khóc thương tiễn đưa, nhưng ra tro rồi, chẳng phải ai cũng như nhau sao?


   Nhà tang lễ khá rộng, ngoại trừ khu vực cử hành tang lễ tập trung tương đối đông người sống, còn có vạt rừng thênh thang, nằm giữa đài hóa thân và khu ký túc của nhân công. Phương Đăng vội quay về nhi viện, trong lòng lại buồn phiền thảng thốt, định ra rừng dạo cho thoáng đãng. Thêm nữa, lần trước khi tới đây, nó nhớ rằng góc rừng còn có nhà vệ sinh. Đến đó chắc chắn phải chậm mặt mấy người bạn đau lòng của nhà họ Lục.


   Cảnh vật trong rừng phải tệ, con đường lát sỏi đá quanh co dưới bóng cây râm mát, thi thoảng có tiếng chim chóc đâu đó khẽ cất giọng véo von, dưới gốc cây băng ghế gỗ dài bạc màu bất ngờ ra, điểm xuyết cho khung cảnh thêm phần thi vị. gian nơi đây vô cùng thanh tân mát lành. Chỉ đáng tiếc vì vị trí đặc biệt của nó, nên hai lần đến đây, Phương Đăng đều cảm thấy lạnh lẽo dị thường. ban đầu vì sao người ta giữ lại khu rừng, hoặc có lẽ đối với những người quen chứng kiến cái chết ở nhà tang lễ này, chết cũng đồng nghĩa với thanh thản chay tịnh vĩnh hằng.


   Phó Thất giờ ở đâu? lên máy bay rồi ư? Sau mấy tiếng đồng hồ ngồi bó chân trong máy bay, điều gì chờ đợi cậu ở nơi đất khách quê người? Phương Đăng miên man trong dòng tâm , dạo loanh quanh vài ba vòng, chợt phát lang thang ở đây chỉ có mình nó: ở bụi cây cách đó mười mấy mét có thiếu niên mặc sơ mi kẻ ca rô màu thiên thanh, lại lại vòng quanh mấy con đường .


   Người này dường như cũng nhìn thấy Phương Đăng, dừng bước lại nhìn nó hồi. Phương Đăng tưởng cậu ta gì đó, nhưng người kia chẳng hé nửa lời, lại tiếp tục quanh quẩn ở chỗ cũ. Nếu phải đây là chàng nhát chết, chưa biết chừng lại là hồn ma phiêu bạt hiển linh giữa ban ngày. Phương Đăng chẳng thấy sợ, mà cũng tâm trí nào lo chuyện bao đồng. Từ con đường sỏi này lắng tai nghe, những tiếng nức nở vọng ra từ linh đường ngớt nhiều, đến lúc nó quay trở lại rồi.


   Phương Đăng vào rửa tay ra, ngang qua bụi cây kia, vẫn thấy chàng kì quặc nọ loanh quanh ở chỗ cũ. Hơn nữa, bước chân của cậu ta có vẻ vộ vã hơn, trông chẳng giống dạo, gương mặt cũng phảng phất nét buồn bã. Có lẽ đây phải là người điên, lòng Phương Đăng nổi mối tò mò, liền quay nhìn thêm hai lần. Cậu ta cũng nhìn nó, đó là gương mặt non trẻ, tuổi tác có lẽ tương đương Phương Đăng, mái tóc ngắn cũn, trông gọn gàng, đến nỗi xấu. Phương Đăng chậm bước, nó chợt cảm thấy hình như trông thấy người này ở đâu rồi.


   Lòng chợt rung động, vài ba lần nó rẽ lại gần người đó. Dừng lại ở khoảng cách mười mấy bước chân, nó nghi ngờ cất tiếng hỏi: “Ê, cậu làm gì ở đây thế?”


   Cậu trai kia thấy nó chủ động đến gần, trong mắt dường như ánh lên niềm vui, nhưng vẻ mặt hề biểu lộ. Cậu ta liếc nhìn Phương Đăng, vặn lại: “Thế cậu làm gì ở đây?”


   “Tôi á? Tôi dạo, đừng có bảo cậu cũng như tôi nhé.”


   “Sao tôi lại được dạo ở đây nhỉ, chỗ này có phải nhà cậu đâu.”

   Trong lòng Phương Đăng “hứ” ngầm tiếng, nếu đây là vườn cây sau nhà nó, ngày đêm hưởng thụ khí ở nhà tang lễ, biết nó còn là người hay ngợm. Nó chẳng thèm khách sáo: “Thế này mà là dạo à. Tôi thấy cậu giống con ruồi mất đầu cứ bay nhặng quanh chỗ này có… Mất đồ hả?”


   Cậu ta gì nữa, chuyển hướng nhìn về chỗ khác, “Cậu , tôi cũng phải đây.”


   “Cậu định theo đuôi tôi đấy à… Chết chưa, cậu phải bị lạc đường mắc kẹt ở đây chứ.”

   “Ai bảo thế!” Cậu trai lớn tiếng phản đối, nhưng cái tai đỏ bừng và vẻ mặt hậm hực bán đứng cậu. Phương Đăng lúc nãy mới nhận ra có khi mình đoán đúng. Ôi mẹ ơi! Trong lòng nó ngầm kinh ngạc, khu vực này quả thực có mấy con đường đan xen vào nhau, nhưng chưa đến mức gây ra lạc đường, chỉ có người bị chứng mù hướng bẩm sinh mới có thể lạc ở nơi như thế này.


   rành rành ra còn cãi! Lạc đường mà biết mở miệng ra hỏi người ta?”


   “Ai biết được lúc nãy cậu lại vào nhà vệ sinh.”


   Hỏi đằng, cậu ta trả lời nẻo, Phương Đăng phải mất mấy phút nghiền ngẫm mới hiểu. Chắc cậu chàng ban nãy thấy trong rừng có người, định hỏi đường, nhưng thấy đó là đứa con , lại muốn cầu cứu sợ mất mặt, định bụng theo sau con bé ra ngoài, ai ngờ nó lại thẳng vào nhà vệ sinh nữ. Cậu chàng sợ bị coi là kẻ biến thái, đành loanh quanh về chỗ cũ.


   “Cậu đến dự đám tang à?” Phương Đăng hỏi.


   Cậu chàng gật gật đầu, đằng nào cũng bị bóc mẽ rồi, liền trở nên thà hơn hẳn, “Tôi ngờ mấy con đường và cây cối hai bên lại giống nhau như thế, lúc lại quay về chỗ cũ, là kỳ quặc.”


   Phương Đăng từ là đứa ngang ngạnh trời đất sợ, từ lúc mấy tuổi đầu, những chỗ qua lần, lần sau dù có vứt nó ở góc nào, nó cũng tìm về bằng được. Nếu thằng nhóc trước mặt phải người thiểu năng, phải bị ma vờn, nó đành chỉ biết thở dài mà rằng: đúng là đời có chuyện gì thể.


   “Tôi thấy cậu là kỳ quặc nhất đấy.” Phương Đăng tỏ vẻ khinh khỉnh, vẫy vẫy tay “, còn đứng đực ra đấy làm gì, theo tôi.”


   Mặt cậu trai kia vẫn hơi xấu hổ, vẻ mỉa mai vô hình của Phương Đăng khiến cậu chẳng muốn nhúc nhích, nhưng kì thực đâu còn biết dựa vào ai khác, đành ngậm miệng lại, lủi thủi theo. Hai người cứ thế rời khỏi khu rừng .


   Vài phút sau, lễ đường ở trong tầm mắt. Cậu thanh niên kia lẩm bẩm: “Quái nhỉ, cũng có xa lắm đâu.”


   Phương Đăng cười nhạt hai tiếng, “Có xa lắm đâu, nhưng nếu cậu cứ vòng vòng ở chỗ đấy, bằng vào thời gian vòng quanh trái đất hai vòng cũng chưa đến nơi.”


   Có vẻ trong lòng còn cảm kích nó, nên biết bị trêu chọc, cậu trai kia cũng buồn phản bác, chỉ gãi gãi đầu, khóe miệng lộ ra chiếc má lúm đồng tiền.


   Cậu thừa hưởng tất cả những nét đẹp gương mặt người cha, có lẽ cả của mẹ nữa, nhưng dù thế nào, nhìn ở góc độ nào, trông cậu cũng khá giống người nằm trong linh đường kia. Phương Đăng muốn tiếp tục phải nhìn gương mặt gợi ra đủ thứ hồi ức vui, liền vội: “Cậu tự vào nhé, tôi phải rồi.”

   Hai người đến bìa rừng, cậu trai ngó về hướng sảnh cử hành lễ truy điệu, chần chừ hồi. Phương Đăng bước thêm mấy bước, nghe thấy tiếng chân cậu ta theo sau, quay lại nhìn, phát cậu ủ rũ ngồi băng ghế dài bên đường.


   “Lại sao thế ?” Phương Đăng sốt ruột hỏi.


   “Cậu , cảm ơn cậu.” cậu ta trầm giọng đáp, chẳng thèm ngóc đầu lên.


   Phương Đăng đá phiến lá rụng dưới chân, bằng giọng ngờ vực: “Từ đây ra kia chắc lạc tiếp đâu nhỉ ?”


   “Tôi ngốc thế cơ à ?” Cậu bị Phương Đăng chọc cười chỉ trong chớp mắt, nhưng thứ nhạc tang lễ từ phía xa vọng đến mau chóng kéo u trở lại xâm chiếm đôi mắt cậu, “Lạc đường càng tốt, lỡ mất buổi lễ, tôi đỡ phải nghĩ đến việc ông còn nữa.”


   “Trong kia….là lễ truy điệu của cha cậu à ?” Dù biết thừa, nhưng Phương Đăng cố tình hỏi.


   “Ừm.” Cậu chàng biết Phương Đăng, chỉ coi nó có ý tốt hỏi thăm, liền khe khẽ gật đầu.


   Phương Đăng bỗng thấy cổ họng mình mặn chát, khô rang, “Cậu tiễn hay , ông ấy cũng thể trở lại.”


   “Trước đây cha tôi cũng với tôi như thế. Lúc đó mẹ tôi vừa mất, tôi khóc lóc ầm ĩ, chẳng ai dỗ tôi đến đám tang cho được. Người lớn đều nghĩ tôi là đứa con duy nhất của mẹ, nên đến tiễn đưa giờ phút cuối cùng. Nhưng tôi sợ, sợ nhìn thấy cái xác. Cái xác cứng đờ vô tri vô giác nào phải mẹ tôi ?.. Cứ như nếu đến đám tang, tôi có thể giả vờ coi như bà chưa rời xa mình vậy.”


   “Được ư ?”


   “Dĩ nhiên thể được.” Cậu cười khổ, “Người chết nghĩa là hết, làm sao níu kéo cho được.”


   Phương Đăng định cho xong chuyện, nó có hứng ngồi nghe ký ức đau thương của người khác. Đời này nó gặp trẻ mồ côi còn nhiều hơn gặp người bình thường, ai chẳng có câu chuyện riêng đẫm máu và nước mắt. Thành viên mới của “Mồ côi hội” trước mắt nó kia phải lo chuyện cơm áo gạo tiền, cha cậu ta là người có nghiệp tốt, lại rất mực cưng chiều con, cho dù còn cha mẹ, nhưng những người thân khác trong gia đình rồi thu xếp ổn thỏa cho cậu ta thôi. Định , nhưng gương mặt thê thảm trước khi chết của Lục Ninh Hải cứ nét mặt cậu trai trẻ, khiến nó làm sao nhấc nổi chân. cho cùng, cậu ta lâm vào cảnh mồ côi cũng phần vì nó.


   “Cậu biết thế là tốt. Biết đâu, ông…. Ý tôi là người thân vừa ra của cậu, rất hy vọng được lời ly biệt với cậu trước khi ra .” Câu này xuất phát từ đáy lòng, Phương Đăng chưa quên trong cuộc chuyện cuối cùng, Lục Ninh Hải nhắc đến con trai với vẻ ấm áp và tự hào thế nào.


   “Mẹ tôi mất vì tai nạn xe cộ, bây giờ đến lượt cha tôi. Cậu nghĩ xem, hằng ngày thế giới này biết bao con người lại ngoài đường đều bình yên vô , tại sao người nhà tôi lại như thế, sao nhà chúng tôi lại đen đủi đến thế !” Cậu nhóc ôm đầu suy sụp.


   Phương Đăng ngồi xuống bên cậu, “Nếu tôi cho cậu biết, tôi chưa bao giờ gặp mẹ mình, chẳng biết bà là người thế nào, cha tôi là tên nát rượu, chết bất đắc kỳ tử ngay trước mắt tôi, cậu có thấy thế giới này công bằng hơn tí nào ?”


   Cậu ta quả nhiên bị những lời của Phương Đăng khiến cho chấn động, chầm chậm ngẩng lên : “ à ? Thế chắc cậu buồn lắm.”


   “Ừ …. Cứ coi là như thế !”


   Nếu người ngồi đây là Phó Thất, kể từ chữ đầu tiên nó thốt ra miệng, hoặc từ phút giây nó muốn mà rồi ở lại, cậu ta quan sát từng biểu cảm mà phân biệt nó câu nào tình, câu nào giả dối, cũng nghi ngờ nguyên do và ý định khi nó xuất tại nơi này. Nhưng cậu ấy phải là Phó Thất. Cậu nhóc hồn nhiên. người sinh ra và lớn lên ở gia đình hạnh phúc, chắc khi còn sống cha mẹ bảo bọc cậu ta rất kỹ.

   “Thế cậu định thế nào ?” cậu trai quay sang nhìn bé đồng trang lứa, tâm lý bỗng chốc bởi thay thế bởi cảm giác đồng cảm.


   Phương Đăng đáp, vỗ vỗ lên chân cậu, “Cậu nhắm mắt giống tôi .”


   Cậu ta bèn làm theo.


   “Cậu thấy cái gì nào ?” Phương Đăng hỏi.


   Cậu nhóc cảm thấy hơi khó hiểu, “Đen sì, có thấy gì đâu.”


   “Cậu lại mở mắt ra xem nào.”


   Cậu nhóc ngoan ngoãn nghe lời, mở mắt ngỡ ngàng nhìn ra xung quanh.

   “Bây giờ cậu thấy cái gì ?” Phương Đăng lại hỏi.

   Sau lưng cậu vẫn là mảnh rừng nho , bầu trời vẫn trong vắt bóng mây, lễ đường trước mặt vẫn bồng bềnh trong tiếng nhạc đám ma… Và vẫn biết từ đâu chui ra đứng bên cạnh.


   “Chẳng thấy gì cả, mọi thứ vẫn y như trước lúc tôi nhắm mắt lại.” Cậu thành trả lời.


   Phương Đăng lại vỗ vỗ vào chân cậu ta lần nữa, : “ đúng rồi. Khi cậu nhắm mắt, mọi thứ xung quanh biến mất, những thứ mới sản sinh vẫn xuất , cậu vẫn thê thảm như cũ, tôi cũng chẳng đột nhiên gặp may. Thế giới vì cậu đau lòng sợ hãi mà thay đổi. Cách của tôi là thích làm thế nào hãy làm thế đó, nhưng dù làm gì, trước hết phải mở to mắt ra mà nhìn, nếu ngày nào đó bỏ lỡ mất thời khắc cuối cùng, hối hận lắm.


   Cậu nhóc nghe rồi ngẩn ra lúc, có lẽ chưa từng nghe kiểu triết lý kỳ lạ này bao giờ, mất lúc lâu mới khẽ nặn ra câu: “Cậu đúng.”


   Phương Đăng khá là hài lòng. Nó trải đời cũng nhiều, thuyết phục cậu công tử đơn thuần thế này chẳng tốn mấy hơi sức. Khiến cậu ta nghĩ thoáng ra, bản thân nó cũng dễ chịu thêm đôi phần.


   “Nếu thấy tôi đúng, cậu còn ngồi đây làm gì, mau vào , nghi lễ sắp kết thúc rồi kia kìa.” Nó phủi phủi đít quần định .


   Cậu chàng lúc này mới nhớ ra vấn đề quan trọng, “Mà cậu cũng đến dự đám tang à ?”

   Phương Đăng muốn cậu ta biết mình là ai, bèn tiện miệng bừa: “Ừ, tôi đến dự đám tang của dì tôi.”

   “Cũng hôm nay à, thế dì cậu vì sao mà mất ?” Cậu hỏi tường tận gốc rễ thế này, chắc muốn con bé lạ mặt kia quá mau.


   Phương Đăng miễn cưỡng đáp: “Chết vì mất máu nhiều quá.”


   “Sao mà mất máu ? Lễ truy điệu cũng làm tại đại sảnh trước mặt à ?”


   “Ừ chuẩn, tôi có việc phải đây.” Phương Đăng quyết đánh nhanh rút gọn, mấy kẻ ngốc nghếch nguy hiểm.


   “Chờ .” Cậu kia vội vã đứng dậy muốn ngăn nó lại, “Tôi tên Lục Nhất, còn cậu ?”


   Phương Đăng dĩ nhiên khai . Song thấy vẻ băn khoăn rất mực chân thành của cậu ta, nó nhất thời thể cứ thế bỏ .


   Nó bỗng nhớ đến con người cách xa nó từng phút . Cậu từng , nó chính là cậu, cái “tôi” khác. Phương Đăng khát khao bản thân mình thực biến thành cậu ấy, được trú trong thân thể cậu ấy, vĩnh viễn phải biệt ly.

   Nó liền với Lục Nhất: “Tôi tên Phó Kính Như.”

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 19: gương mặt khác

   Mái hiên cửa hàng đối diện treo đầy đèn màu, các nam thanh nữ tú mặc quần áo mùa đông so vai thở ra từng cột khói trắng. Họ qua lại dập dìu, gương mặt đượm vẻ âu lo lẫn vui sướng mà chỉ người thành thị vào những ngày Tết mới có. Cửa hàng vải nội thất treo chiếc đèn lồng lớn thông báo khuyến mãi nhân dịp năm mới. Năm mới, lại sắp sửa đến.

   Phương Đăng tiễn vị khách cuối cùng khỏi cửa, quay vào với nhân viên đứng trước quầy thanh toán kiểm kê hàng: “Hôm nay chị về sớm chút , năm nào đến tầm này cũng bắt chị ở lại trực, ai biết lại tưởng tôi ngặt nghèo.”

   “Dù có về sớm cũng chẳng biết làm gì.” Người phụ nữ cắm cúi xem sổ sách cất tiếng.

   “Còn cháu chị đâu, phải trông ư?”

   “Trường nội trú có tổ chức chơi công viên nhân Tết Tây, mấy đứa trẻ con thích đến chỗ náo nhiệt hơn.”

   “Mà chị đừng nên để bản thân quá quạnh.” Phương Đăng thở dài não nuột, tiện tay đón lấy vật trong tay người kia, “Đóng cửa rồi! Ngày mai cửa hàng nghỉ Tết hôm, muốn làm gì làm cho thỏa thích. Tuổi thanh xuân dù đáng tiền, cũng nên phung phí vào những việc có ý nghĩa chút.”

   tuổi tác xấp xỉ Phương Đăng bèn cười, vào trong thay quần áo, tỏ vẻ thế nào cũng được. Nhớ lại sáu năm trước, cửa hàng mới mở chưa bao lâu, có trẻ măng, năng dịu dàng, vừa khéo may vá vừa xinh xẻo đến ứng tuyển. Đúng vào lúc tiệm cần người, Phương Đăng liền hỏi cần thù lao thế nào mới chịu ở lại giúp. kia chẳng đưa ra cái giá nào, cứ lặng im lúc rồi thốt nhiên : “Tôi từng tù, giờ chỉ muốn sống an phận, chị cần tôi là quý rồi, chỉ cần đủ dùng nhu cầu thiết yếu thôi, bao nhiêu tiền cũng được.”

   Phương Đăng nghe khá là kinh ngạc. khó mà nghĩ rằng người phụ nữ trẻ trung, dịu dàng hướng nội, yếu mềm đến độ gió thổi bay mất thế kia lại từng là tội phạm. như vậy, chắc trước đây ấy bị ít nơi từ chối. Cũng phải, người làm ăn chân chính, ai chẳng muốn quân nhà mình là người đàng hoàng trong sạch?

   Vậy mà chỉ sau chốc lát do dự, nhận ấy. Có lẽ rằng mới hỏi sơ qua chuyện quá khứ, nhìn ra ngay trong ánh mắt người kia có thứ gì thân thuộc. Phương Đăng cũng trải qua tuổi thanh xuân khác với đa số mọi người, nên đối với thuở thiếu thời tàn khốc và cuồng điên của người kia, đối với việc định đoạt trắng đen, sai đúng, có cách nghĩ của riêng mình. Thêm nữa, rất tin vào mắt nhìn người của bản thân.

   Cứ thế, tên Tạ Cát Niên kia ở lại cửa hàng vải nội thất của Phương Đăng chớp mắt sáu năm. Đôi khi Phương Đăng cảm thấy Cát Niên mới là bà chủ chứ phải mình, ta tật tâm tật lực vì cửa tiệm hơn cả mình. Ban đầu khai trương cửa hàng này, chỉ vì Phương Đăng muốn tìm nơi ký thác, nếu nhờ Cát Niên dốc lòng dốc sức, chắc gì tiệm kinh doanh khấm khá như ngày hôm nay. Mỗi dịp lễ tết, các nhân viên khác đều nghĩ cả, chỉ có Cát Niên và bám trụ lại cửa hàng.

   Đóng cửa hàng về tới nhà, gần chín giờ tối. Nơi ở tại của Phương Đăng cũng có cái gác xép nho , mặc dù hoàn toàn giống với nơi ở trước kia đảo. trong những lý do quan trọng khiến chọn căn nhà này, là vì cánh cửa sổ nhìn ra biển. Đứng trước đó, nhìn thấy đảo Qua ở phía xa. Đặc biệt vào ban đêm, hồ như có thể tự tưởng tượng mà chỉ ra, đâu là bến tàu, đâu là giáo đường, đâu là nhi viện, đâu là nhà họ Phó… Ánh sáng từ ba công trình trước có lẽ đều là thực, duy nhà họ Phó chỉ là tưởng tượng. Đèn ở nơi ấy nhiều năm rồi được ai thắp lên.

   Phương Đăng đặt chìa khóa xuống bước lên gác xép, chỉ mới tới lưng chừng cầu thang nhìn thấy phía tỏa ra ánh đèn. Cây chuối tây trước cửa sổ ướt đẫm, như vừa được ai tưới tắm. đưa ngón tay ra đón giọt nước lăn xuống từ phiến lá, ngoảnh ra sau, Phó Kính Thù đứng ở cửa nhà vệ sinh tự lúc nào, tay cầm chiếc bình tưới cây.

   “Em ấy à, bẩm sinh có gen trồng hoa. cứ tưởng cây chuối tây này được chăm sóc tốt lắm.” đứng bên Phương Đăng, lại tưới thêm chút nước vào mấy tán lá, rồi dùng tay hái xuống hai phiến lá hơi cuốn lại, “Em xem này, mấy cái vân màu vàng đứt quãng lá là triệu chứng bị bệnh, nếu hái ngay, cả cái cây chết khô.”

   cách vô cùng tự nhiên, cúi xuống bên tai , như thể sáng nay hai người vừa tạm biệt ở cửa, kết thúc ngày làm việc, lại cùng nhau chăm sóc cây cảnh trong nhà.

   Phương Đăng : “ nhớ cái cây này do trồng ư. Nó có ốm đau quặt quẹo tí, mới quên.”

   chẳng chậu hoa liệu có nhung nhớ chủ nhân. Mai là mùng Tết Tây, tròn năm họ gặp mặt.

   Khi vừa rời , Phó Thất chỉ có thể hứa với mỗi năm trở về cùng đón Giao thừa lần. Cả hai người đều thể quên cái đêm tống cựu nghênh tân tăm tối vô biên của mười ba năm trước, họ bạt mạng trốn thoát khỏi cái nhà xác bỏ hoang giam giữ suốt ngày đêm, tìm về chốn phố xá ồn ào, vội vã và tham lam hít hà chút ấm áp vào tim. Cái Tết ấy, có người mất, có người như sống lại lần thứ hai. Cũng chính cái Tết ấy, chúng nhận ra mình chỉ có thể dựa vào người kia mà tiếp tục tồn tại.

   Năm nào cũng thế, ít nhất trong thời gian này, họ ở bên nhau. Đó là điều mà sau rất nhiều năm, vẫn làm vì .

   Khi vừa tới Malaysia, mọi chuyện với Phó Kính Thù mấy thuận lợi. Dù danh nghĩa là về với bề của Phòng Ba, nhưng bà Trịnh ràng phải người bà đôn hậu. Bà nhận “đứa cháu” này, là quyết định của lý trí, còn thực tế hai người làm “người dưng” suốt mười bảy năm, đột nhiên phải đối xử như người thân trong gia đình đâu có dễ dàng.

   Phó Kính Thù cũng hiểu điểm này, tất cả những gì có thể làm được, là hoàn thành mọi việc cách trọn vẹn nhất, ngừng rèn luyện để bản thân thêm phần ưu tú, nỗ lực chứng tỏ mình với bà Trịnh, tìm mọi cách khiến bà vui. Song, làm quá tốt, lại khiến bà Trịnh buồn lòng. Bà nhớ về đứa con trai chết Phó Duy Tín, nghĩ đến việc người kế thừa con mình lại là “đứa cháu” chẳng có quan hệ huyết thống thân thiết. Dĩ nhiên, bà còn nghĩ đến cái “đứa cháu” kia là hậu nhân của đức lang quân và Tiểu Xuân nương. Tỷ dụ hành vi của nhất thời khiến bà vừa lòng, chuyện ấy chẳng đáng bàn, dẫu gì từ được bà dạy dỗ, thế lại còn trộn lẫn nòi giống tầm thường, bà chẳng bận tâm làm gì.

   Bà Trịnh vốn trọng thể diện, có những thứ bà tự nhiên mà thẳng ra, cho dù trong lòng vui, bên ngoài cũng cứ như . Có điều những người khác trong nhà mắt ai cũng sáng quắc. Trong biệt thự lớn của họ Phó tại Kuala Lumpur, ngoại trừ bà Trịnh và gia đình con con rể, còn có hai cậu em họ ngoại của bà cùng bảy tám người làm. Đói với kẻ mới đến, họ đối xử nồng nhạt thân sơ ra sao, y hệt như mấy bộ phim mọi người thường xem.

   ” của Phó Kính Thù, Phó Duy Mẫn, là người trực tính, trong lòng nghĩ gì viết cả lên mặt, ngay từ đầu ta mấy tán thành mẹ mình đón đứa trẻ cầu bất cầu bơ về nhà, cho nên ta mấy thích Phó Kính Thù, điều này ai cũng biết, dù sao hãy còn quang minh chính đại. Chồng ta lại cao minh hơn nhiều, ngoài mặt cười , nhưng đâm sau lưng người ta lúc nào hay, sơ ý với người đàn ông này là nguy hiểm đến tính mạng.

   Hai “ông trẻ”, người thời thanh niên làm ăn thất bát, bất đắc dĩ cả nhà già trẻ phải đến ăn chực chị , làm gì cũng phải để ý sắc mặt bà Trịnh, do đó chẳng tốt mà cũng chẳng hại Phó Kính Thù; ông ế vợ, cả ngày vui chơi bài bạc, là lão già ẩm ương, ai cho lão tiền người ấy là thánh, còn hạng trẻ ranh chẳng thể làm lợi gì dĩ nhiên lão chẳng coi vào đâu. Các người làm quá nửa là dân bản địa, ngoài mặt tuy dám tỏ thái độ, nhưng sau lưng tám chuyện giời dưới biển, chẳng có ai lòng coi là chủ.

   Phó Kính Thù thâm nhập vào môi trường ấy, mới cảm nhận sâu sắc vì sao cha mình hoàn thành được giấc mộng nhận tổ quy tông lại càng âu sầu kém vui, cuối cùng ra trong buồn thảm. Nếu coi việc bị bỏ rơi ở nhà tổ giống như mình phải giữa nơi hoang vu vắng lặng, trở về bên “người thân”, lại giống như lạc vào vùng đất lạ, mỗi giờ mỗi phút đều có người nhắc nhở, mày là kẻ lạc loài, mày thuộc về nơi đây.

   Nhưng rốt cuộc, Phó Kính Thù phải là Phó Duy Nhẫn. đối đãi với bà Trịnh nhất mực tận tâm, ngoài ra trước ánh mắt lạnh nhạt của những người khác, chỉ cười bỏ qua, từ đầu chí cuối chưa từng giận hay phản khác, biết tiến thoái, quan trọng hơn là cho họ có cơ hội nắm được điểm yếu của mình. Lâu dần, những người kia chiếm được phần hơn, cũng chẳng có cách nào, đành buông xuôi mọi , đến đâu đến. Dù thể thân thiết như người nhà, nhưng ít nhiều trong ấm mà ngoài phải êm.

   Bà Trịnh còn mạnh khỏe như xưa, nhưng lòng vẫn sáng hơn ai hết. Bà ngấm ngầm quan sát nhất cử nhất động của , dù vẫn cảm thấy mấy chân thành, nhưng hề phủ nhận quyết định của mình là sáng suốt. Thích hay thích “đứa cháu” này là chuyện, nhưng đích thị đây là đứa trẻ thông minh, thậm chí còn giống ông nội nó hơn là giống cha mẹ.

   Sống tại Malaysia hai năm, Phó Kính Thù nghe lời bà Trịnh , vào học tại trường mà Phó Duy Tín từng học. Hai mươi ba tuổi, cầm trong tay tấm bằng theo đúng nguyện vọng bà Trịnh, về Malaysia ngay mà đến Hồng Kông, làm việc thêm hai năm. Tận khi hai nhăm tuổi mới được triệu về bên cạnh bà Trịnh, chính thức tiếp cận với công việc làm ăn của gia tộc.

   Khi nhúng tay vào công việc, Phó Kính Thù mới hiểu sâu sắc tình hình nay của nhà họ Phó. Từ khi dọn đến Malaysia, nhà họ Phó luôn là trong những đại gia tiếng tăm nhất, nhưng suy cho cùng tất cả đều chỉ là núp dưới hào quang của quá khứ. Họ Phó định cư lâu, nền móng vững vàng, danh tiếng hiển hách, nhưng tính về tài sản khó mà so sánh được với các hào phú mới nổi. nay sản nghiệp chủ yếu của nhà họ Phó tập trung ở lĩnh vực nhà ở và bất động sản, ngoài ra còn có vài xưởng gia công lớn cùng vườn thực vật dưới danh nghĩa của “Tập đoàn Phú Niên”, cổ phần rải rác tại mấy công ty lớn ở Malaysia. Để liệt vào hàng tỷ phú chưa đến, chỉ là gia tộc từng có quá khứ vinh hiển mà thôi.

   Từ khi chồng mất, bà Trịnh luôn mình gánh vác mọi việc, giờ đây tuổi tác cao, bên cạnh có ai thực là trợ thủ đắc lực, người già sức lực có hạn, phương pháp đầu tư cũng dần trở nên bảo thủ. Việc duy trì cơ nghiệp khó, gì đến mở mang. Trước đây bà có em trai cả và con rể giúp sức, Phó Kính Thù thành niên rồi, thi thoảng bà cũng nghe vài ý kiến của , nhưng chỉ lấy làm tham khảo. Đến khi Phó Kính Thù chính thức quay về, tình trạng kinh doanh buồn bã này mới xuất những chuyển biến rệt.

   Vừa tiếp quản công việc lâu, Phó Kính Thù có vài động thái lớn, mạnh dạn để đạt chủ trương của mình. Hai vợ chồng người cùng ông trẻ ràng tỏ ra nghi ngờ, nhất cử nhất động của đều vô cùng áp lực. Bà Trịnh mặc cho bọn họ tranh chấp, sau khi cuộc chiến giằng dai dứt xảy ra được thời gian, bà mới : “Để người trẻ thử sức , thất bại coi như mua lấy bài học.” Kỳ thực trong lòng Phó Kính Thù biết , nếu lúc ấy thực thất bại, tuyệt đối đơn giản chỉ là “mua lấy bài học”, mà đó là nhà họ Phó bao giờ có chỗ cho nữa.

   may, thực chứng minh những quyết định ban đầu của Phó Kính Thù mang lại cho nhà họ Phó lợi ích . Về sau lại thuyết phục bà Trịnh thay đổi cách thức đầu tư, cùng hợp tác với tài phiệt khác thu mua thành công tập đoàn dược phẩm E.G nổi tiếng ở Los Angeles, ngay sau đó đưa thị trường nội địa Trung Quốc vào tầm ngắm, chi nhánh đầu tiên của E.G tại đây hoạt động vô cùng hiệu quả. Sau khi vững chân ở thị trường nội địa, Phó Kính Thù dần mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực nhà đất và tài chính. Chỉ trong vài năm vực dậy con rồng già nua “Phú Niên”.

   Chính vì Phó Kính Thù vượt qua những phép thử cách quá xuất sắc, mà gần hai ba năm nay bà Trịnh mới bắt đầu yên tâm trọng dụng , bớt thận trọng khi xem xét việc chuyển giao quyền lực. Bà đem phần lớn công việc cho quản lý, chỉ khi gặp trở ngại mới lựa thế giúp đỡ. Những nhân vật cấp cao trong các xí nghiệp dưới quyền nhà họ Phó dần dần công nhận vị quản lý trẻ tuổi đầy tham vọng này, hai ông trẻ của cũng mau chóng thức thời chuyển phe, và chú dù vẫn hay giở chiêu trò, nhưng cũng chẳng mảy may tác dụng. Thực tế mấy năm nay, trở thành chủ nhân nhà họ Phó, thời niên thiếu âu sầu bất đắc chí trôi còn vết tích, giờ đây cuộc sống của là những chuỗi ngày được bao trùm bởi vinh quang bất tận.

   Chính vì thế, Phó Kính Thù ngày càng ít thời giờ dành cho bản thân. Trước đây ngoài mấy năm sang , luôn tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi về thăm Phương Đăng. Mấy năm nay quá bận thể phân thân được nữa, nhưng bất luận thế nào, mỗi khi năm hết Tết đến, nhất định phải về bên , năm nay cũng ngoại lệ.

   Trong lòng Phó Kính Thù, Phương Đăng mới là người thân thực , luôn cảm thấy chỉ khi ở bên , mới thực tự do và là chính mình. Còn điều thể chối bỏ, là nợ quá nhiều.

   thể mang Phương Đăng theo, đó là chuyện khiến Phó Kính Thù nuối tiếc bao năm nay. Bà Trịnh vô cùng chán ghét những gì liên quan đến nhà ngoại của Phó Kính Thù, coi đó là vết nhơ trong thân phận , là thứ dòng giống đê hèn trộn lẫn trong huyết thống cao quý của . Mỗi lần có sơ suất, hoặc làm chuyện gì khiến bà vừa lòng, bà thường đổ hết tội lỗi lên điều này. Do đó, sau khi tốt nghiệp Phó Kính Thù có thể đón già Thôi về với mình, nhưng cách nào nhắc đến Phương Đăng trước mặt bà Trịnh. Dĩ nhiên, Phương Đăng cũng chưa từng rằng muốn cùng .


   --- ------ BỔ SUNG THÊM --- ------
   Sau khi Lục Ninh Hải mất, thỏa thuận nhận nuôi giữa Phương Đăng và nhà họ Lục bị bỏ mặc, trở về nhi viện Thánh Ân sống hai năm. Nhờ Phó Thất năm lần bảy lượt dặn dò già Thôi chăm sóc, lại thêm A Chiếu bầu bạn, hai năm ấy sống quá cực nhọc. Năm mười tám tuổi, thi đỗ trường Y trong thành phố, học y tá trong ba năm. Do ngôi trường này có liên kết giáo dục với ba nước trong khối ASEAN, nên trong kỳ thực tập thuận lợi được điều tới bệnh viện lớn thuộc Penang, Malaysia. Sau nửa năm làm việc tại đây chính thức tốt nghiệp, trở thành hộ lý tư nhân người Hoa nổi tiếng tại bản địa, công tác mạch ba năm nữa.

   Đó là ba năm mà Phương Đăng lẫn Phó Kính Thù đều tuyệt bao giờ nhắc lại. Phó Duy Mẫn nghe được tin đồn ở đâu, trong bữa cơm, trước mặt cả nhà, ta cười : Hóa ra cái nết mặt dày là di truyền, có những người trong xương cốt ngấm cái máu hạ tiện, làm , cháu cũng học theo.

   Phó Duy Mẫn quen biết Phương Đăng, mấy lời bóng gió xỏ xiên này dĩ nhiên là chĩa vào người khác ngồi bàn ăn. Lúc ấy Phó Kính Thù cúi đầu uống canh, tỏ vẻ gì, nhưng suýt nữa bóp gẫy đôi đũa trong tay. tưởng chuyện gì cũng nhịn được, nhưng khi vấp phải chuyện này, xém chút trở mặt ngay tại trận. Đó cũng là lý do luôn cúi đầu ăn cơm, sợ nhịn được đến lúc bà Trịnh trăm tuổi mà tính món nợ này.

   Cuối cùng Phó Kính Thù cũng nuốt trôi được cơn giận. thầm nhẫn nhịn là thứ áo giáp vững chắc nhất giúp tiếp tục sinh tồn và giữ chỗ đứng cho mình, dù chính tấm áo giáp ấy đây đó đầy mấu sắt cắm vào da thịt, mỗi lần cử động là máu thịt bê bết.

   Ba năm sau, gia chủ của Phương Đăng thanh lý hợp đồng y tá riêng, còn người nối nghiệp non trẻ của nhà họ Phó, thông qua hợp tác mà thắng lớn trong vụ thu mua E.G, hai bên cùng thu lợi ít, từ đó mối quan hệ hợp tác trở nên vững bền, bà Trịnh phải nhìn bằng con mắt khác. Đây có thể là thời điểm Phó Kính Thù chính thức lên nắm quyền trong nhà họ Phó. lâu sau đó Phương Đăng trở về Trung Quốc, bao giờ đặt chân đến Malaysia lần nữa.

   Về sau, Phó Kính Thù có hỏi Phương Đăng muốn gì, từ nay về sau muốn cuộc sống như thế nào, đều đủ khả năng đáp ứng. Phương Đăng chỉ mong trồng tặng chậu chuối tây, chậu hoa ngày xưa sau khi chết khô rồi.

   đặt chậu chuối tây mới lên bậu cửa sổ căn nhà mới, mở cửa hàng bán vải nội thất, bắt đầu những tháng ngày bình yên mà chưa từng được trải nghiệm trước đây. So với trong quá khứ, cuộc sống bây giờ của trơn mịn như sợi tơ, cứ thế tuột qua kẽ tay cách chóng vánh, thoáng cái sáu năm.

   Trong nhà Phương Đăng có treo bức họa, đó là món quà năm mười tám tuổi Phó Kính Thù tặng cho bà Trịnh nhân dịp sinh nhật. Trong tranh vốn dĩ vẽ Quan Phật bà, tay cầm tịnh bình dương liễu, ánh mắt từ bi vô ngần. giỏi vẽ tranh Trung Quốc, cố gắng miệt mài đến độ bàn tay lúc nào cũng nhoe nhoét phẩm vẽ xanh đỏ. Nghe tiếng vị rất am hiểu về tranh Quan của Nhậm Bác Niên nhà Thanh, hễ rảnh rỗi là Phó Kính Thù đến tận nhà xin được chỉ dạy. Để mô phỏng cho giống nhất, Phó Kính Thù bỏ ra rất nhiều công sức, vào ngày đại thọ của bà nội, đem biếu tác phẩm của mình, bà Trịnh chỉ mở ra xem cái, rồi lạnh lùng bỏ qua bên.

   Ngày hôm sau, Phó Kính Thù phát bức tranh mô phỏng của mình bị treo lên tường nhà, ngay cạnh bản gốc của Nhậm Bác Niên. Bà Trịnh qua nhìn thấy, mặt cũng giấu được vẻ ngạc nhiên. Vợ chồng Phó Duy Mẫn và hai ông trẻ nhìn nhau cười thầm, Phó Kính Thù mới biết họ cố tình chơi khăm mình. Bà Trịnh dừng chân, ngắm nghía kỹ càng cả hai bức trong giây lát, rồi dửng dưng rằng: “Hình giống thần giống.”

   Phó Duy Mẫn đứng bên cạnh bật cười lớn, “Vẽ hổ hóa chó rồi.”

   Đến đứa ở lau bàn gần đó cũng che miệng cười, ánh mắt tràn ngập ý chế giễu.

   Phó Kính Thù cười, càng giận. lặng lẽ lấy bức tranh xuống, tự mình cuộn lại ngay ngắn. Tất niên năm ấy, mang tranh vẽ về nước. Khi Phương Đăng hỏi người thân bên kia đối xử với có tốt , chỉ cười đáp, mang bút vẽ ra sửa lên sửa xuống, Phật bà Quan liền có thêm gương mặt, mắt xanh môi đỏ, bàn tay nắm lấy con dao dính máu.

   với Phương Đăng, đây chính là Bà La Sát trong Chư kinh, mặt mày hung tợn, dáng vẻ dị, chuyên ăn thịt uống máu.

   đoạn Phó Kính Thù giơ tranh lên định xé nát, may có Phương Đăng cản lại kịp thời. Từ đó, Bà La Sát ngự mãi trong căn phòng này cho đến bây giờ. Khi , thường ngắm bức tranh nửa thần nửa quỷ đó mình đến xuất thần. Phải chăng trái tim mỗi người đều tồn tại hai diện mạo như vậy? và Phó Thất cùng trải qua biết bao năm tháng, những lúc vẻ vang đắc ý hiếm khi được trông thấy, nhưng những cảm xúc khó để lộ cho người khác biết đều phô bày trước mặt . Phương Đăng cảm thấy, mình chính là diện mạo khác tồn tại trong trái tim Phó Thất.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :