1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Ngoảnh lại hóa tro tàn - Tân Di Ổ(35c)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 32: Quá gì cũng liều

   A Chiếu ở bên Phó Kính Thù lâu, rất ít khi thấy uống rượu. Thường ngày Phó Kính Thù phải tham gia tiệc tùng xã giao ít, nhưng bàn rượu cực kỳ kiềm chế, có cách riêng để thoái thác. A Chiếu là người phụ trách đưa đón, thường phát sau khi tiện tàn, khách khứa đều say tuý luý, riêng vẫn tỉnh táo vô cùng.

   A Chiếu chỉ lần duy nhất nghe được, Phương Đăng trong lúc bông đùa có , vẻ mặt thâm sâu thấy đáy của Phó Thất bàn rượu chẳng qua là cố tỏ ra nguy hiểm, chứ kỳ thực uống rất kém. Có những lúc Phương Đăng ép cùng uống vài ly, thể nào người gục xuống trước cũng là .

   Bây giờ A Chiếu biết, bà chị chẳng hề sai.

   Phó Kính Thù say rồi, chỉ bởi hai ly tequila, mà còn vì muốn tỉnh nữa.

   Bằng những lời kể đứt đoạn trong cơn say của , A Chiếu lần đầu biết được chuyện ngày đầu đặt chân đến Malaysia, bất lực và hoảng hốt thế nào trước căn biệt thự của Phòng Ba tại Kuala Lumpur; được nghe kể về thứ tình cảm phức tạp dành cho bà Trịnh, vừa là sợ hãi vừa cảm kích vô cùng; chán ngán và cảnh giác ra sao trong cái căn biệt thự mà xung quanh đầy những “người thân” mưu tính hãm hại từng giây từng phút.

   Phó Kính Thù tại sức khoẻ của bà Trịnh mỗi ngày mỗi khác, năm quá nửa thời gian phải nằm giường bệnh. Ai nấy ngoài miệng mong bà sống lâu trăm tuổi, nhưng trong lòng đều ngày tháng còn lại của bà nhiều. Vợ chồng Phó Duy Mẫn vô cùng sốt ruột, nửa ngấm ngầm nửa công khai tìm mọi cách lấy lòng bà, họ có nhiều giờ túc trực bên giường bệnh hơn kẻ luôn bận rộn công vụ như Phó Kính Thù rất nhiều, họ có hàng tỉ cơ hội tỏ ra ân cần chăm nom mẹ già...

   Đứa con cả của vợ chồng Phó Duy Mẫn tròn mười tám tuổi, nghe rất thông minh, có chí tiến thủ, gương mặt lẫn tác phong có vài phần giống với ông ngoại Phó Truyền Thanh năm xưa, càng ngày càng mong được bà ngoại quan tâm đến. Vợ chồng họ tỏ nguyện vọng cho con cả đổi sang họ mẹ, như vậy, đứa trẻ có thể kế tục hương hoả nhà họ Phó, vả chăng trong mình nó mang dòng máu của bà Trịnh, xứng đáng với tổ nghiệp họ Phó hơn đứa con hoang thân phận thấp hèn như Phó Thất nhiều. tại bà Trịnh chưa có động thái gì, mỗi lần con con rể nhắc đến, bà chỉ cháu mình còn , Phó Thất mấy năm nay làm việc rất tốt. Có điều chẳng ai dám chắc trước cơn hấp hối, hoặc sau mỗi lần hôn mê, bà đột nhiên lại thay đổi quyết định. Hai người em của bà Trịnh vốn là thứ gió chiều nào theo chiều nấy, hôm nay họ tỏ vẻ khách sáo với Phó Kính Thù, nhưng hễ đánh hơi thấy tiếng gió, họ có thể lập tức trở mặt ngay.

   Ly rượu trong tay Phó Kính Thù ngừng rung động, với A Chiếu, nay vẫn đủ khả năng áp chế đám người đó, nhưng chừng chỉ chớp mắt mọi thứ đều đảo lộn, đến lúc ấy tâm huyết bao năm dồn vào công việc chỉ là may váy cưới hộ người.

   A Chiếu chốc chốc phải dìu thân hình chao đảo của Phó Kính Thù dậy, lau chùi rượu rơi rớt quanh ly của . Nó cũng biết Bảy chẳng khi nào được thoải mái đầu óc, nhưng vì Bảy cứ vờ ra vẻ thảnh thơi, nên đến bây giờ nó mới thấm thía, trước mặt càng vinh quang bao nhiêu, sau lưng càng hung hiểm bấy nhiêu.

   A Chiếu còn biết, chiều nay Bảy tìm Phương Đăng. Chỗ ở mới của Phương Đăng là do A Chiếu sai người dò la ra được, nó cứ tưởng lần này Bảy đến khuyên nhủ, những hiềm khích trước kia trong lòng chị tan chảy như băng tuyết mùa xuân. Người nhà, có mâu thuẫn nào thể hoá giải? ngờ, Bảy về đến nơi lại trở thành thế này. Sau khi say, tuyệt nhiên Phó Kính Thù nhắc đến Phương Đăng, nhưng A Chiếu có ngốc đến mấy cũng biết, tất cả phiền muộn kia đều vì chị mình mà ra.

   A Chiếu chưa bao giờ cảm thấy trách chị nhiều như lúc này. Đàn bà là chúa cứng đầu, vì chuyện mà rầy rà mãi thôi, tại sao thông cảm cho nỗi khổ của đàn ông. Trong con mắt của A Chiếu, Bảy quan tâm chị nó như thế là đủ lắm rồi, chẳng lẽ chị nhẫn tâm theo cái gã họ Lục kia? A Chiếu thể hiểu nổi quyết định này, càng bao giờ chấp nhận được. Nó, chị và Bảy bình an vô bao nhiêu năm, cùng nhau vượt qua tất cả, chẳng có lý do gì để người lạ giữa chừng nhảy ra phá phách.

   Nghĩ đến đây, lòng A Chiếu buồn rười rượi, nhịn được cất tiếng hỏi.

   Bảy, chị em lần này về nữa ư? bảo chị ấy nghĩ cái quỷ gì biết?”

   Phó Kính Thù ngả lưng sô pha với A Chiếu: “ hỏi cậu câu trước, tại sao có nhiều người vượt qua khó khăn bên nhau, mà rốt cuộc thể cùng nhau nếm trải hạnh phúc?”

   A Chiếu lắc đầu biết. Trong từ điển riêng của nó, “Đồng cam cộng khổ” là định luật bất di bất dịch.

   Phó Kính Thù dĩ nhiên hy vọng A Chiếu có thể cho câu trả lời, tự với mình: “Bởi vì người trước được lựa chọn, còn người đến sau có.”

   A Chiếu vẫn cảm thấy mông lung, thực ra nó chỉ quan tâm điều, “Chị em muốn , bây giờ phải làm sao hả ?”

   Phó Kính Thù cười, “A Chiếu, phải thần thông quảng đại, có những chuyện thể cứu vãn được, thể giữ đành để ấy . đồng ý với chị em, để ấy bất cứ nơi nào ấy muốn.”

   Câu trả lời này khiến A Chiếu vô cùng ngạc nhiên, lòng bỗng chốc nguội lạnh quá nửa. Nó kìm được siết chặt bàn tay lại, đấm cái lên bàn uống trà, quá mạnh cũng quá . Ly rượu và cái chai đổ xiên đổ vẹo bàn rung động mất lúc.

   “Sao chị ấy lại như thế?”

   “Sao ấy lại thể như thế?” Phó Kính Thù hỏi ngược lại, “Đừng trách chị em, chúng ta đều chưa từng nghĩ cho ấy. Nếu ấy, có lẽ từ lâu. Phương Đăng rất đúng, dù có giữ được ấy lại, cũng có thể cho ấy được gì? Đôi khi cảm thấy mình ra xã hội nên công nên trạng, nhưng trước Phương Đăng, chỉ là đồ bỏ. A Chiếu, hôm đó em hỏi, chị em là gì đối với ? Câu hỏi đơn giản, nhưng trả lời nổi, dám nghĩ đến câu trả lời. Phương Đăng như chính bản thân , ấy muốn nghe những lời như thế nữa, nhưng đối với , đó là thực. Mỗi lần nhìn thấy ấy, cái quá khứ mà muốn nhớ lại nhất dường như tái ra trước mắt, ngay cả những mặt đen tối nhất cũng phô bày. sợ, nhưng càng rời xa ấy được.”

   A Chiếu nghĩ rất đơn giản.

   “Con người ta nhất chẳng phải là bản thân mình sao?”

   Phó Kính Thù uống tương đối nhiều, khó mà trụ vững được nữa, ly rượu tay đổ chan chứa ra sô pha, còn mê man . A Chiếu phải rất chú tâm mới hiểu tương đối những lời mê sảng của .

   “... Ái cực phiên thành vô bất xá[1]... đó là bài thơ Trần Tán viết... Tôi chẳng là gì hết, chỉ có cái thân xác này... ấy sớm nhìn ra tôi là kẻ vô sỉ... ... cũng tốt thôi.”

   [1] Khi quá chẳng buồn níu giữ.

   A Chiếu luống cuống đặt Phó Kính Thù nằm ngay ngắn ghế sô pha, sau đó ngồi bên cạnh thẫn thờ mất lúc. là gì, với nó đó câu đố phức tạp. Có lẽ nó chưa từng . Thảng hoặc, não nó ra gương mặt Minh Tử, nó lại vội vã gắng bôi xoá cho nhạt nhoà. Tình duy nhất nó được thấy là thứ tình cảm giữa chị và Bảy, đó có lẽ là thứ duy nhất Bảy từng đặt hết niềm tin. Bây giờ ngay thứ tình cảm ấy cũng đổi thay rồi sao?

   Nó bỗng nghe tiếng động khe khẽ, trong đêm sâu tĩnh lặng bỗng trở nên đặc biệt bắt tai, tiếng rung của chiếc di động bị Phó Kính Thù ném vào góc sô pha. A Chiếu nhặt điện thoại lên, nghĩ biết có nên gọi Bảy dậy, chợt nhìn thấy màn hình hiển thị tin nhắn do Phương Đăng gửi tới. Nó chỉ do dự chưa đến giây, là ấn mở. Trong tin nhắn chỉ có câu.

   “Em từng .”

   A Chiếu quay lại nhìn gã đàn ông mắt nhắm nghiền, mặt mày nhăn nhó nằm thườn thượt sô pha, lặng lẽ xoá bỏ tin nhắn ấy.

   Ngày hôm sau, Phó Kính Thù vẫn đến phòng làm việc đúng giờ. Sau khi tỉnh lại, mất kha khá thời gian vào nhà vệ sinh rửa mặt. Nếu khó chịu vì mùi rượu toả ra cơ thể, thà chán ghét cái tôi yếu đuối phải nương nhờ men rượu để vượt qua nỗi đau đúng hơn.

   Hơn chín giờ, viên trợ lý đánh điện vào phòng làm việc, người phụ nữ hẹn trước muốn gặp . Người đầu tiên Phó Kính Thù nghĩ đến là Phương Đăng, đứng bật dậy, đột nhiên sức nghĩ bản thân mình buồn cười. trợ lý theo mấy năm nay, sao lại biết mặt Phương Đăng, rượu quả đúng là thứ đáng sợ. ngồi xuống day day ấn đường, hỏi người đó họ gì.

   Người trợ lý , ta tên Cổ Minh Tử.

   Khi Minh Tử bước vào phòng, người nhìn thấy là Phó Kính Thù tỉnh táo ung dung như chưa bao giờ thay đổi. Hai người từng ăn cơm cùng nhau vài lần, nhưng chưa bao giờ chủ động đến nơi làm việc tìm .

   Phó Kính Thù chào hỏi vài câu khách sáo, thư ký mang cà phê vào, đúng vị cà phê từng gọi khi hai người ăn cơm cùng nhau. Minh Tử nhấp thử ngụm, hơi kinh ngạc, rồi lại thầm khâm phục. A Chiếu là kẻ vô tâm, làm ăn cẩu thả, chẳng bao giờ để ý việc gì. và Phó Kính Thù có quan hệ thân mật, nhưng ràng là hai kiểu cách sống hoàn toàn tương phản.

   “Nếu muốn gặp tôi, thực ra cứ gọi điện báo trước, sau khi tan sở tôi cho người đến đón.” Phó Kính Thù vẻ lễ độ.

   Minh Tử đáp: “Sở dĩ tôi đến đây là vì tôi chưa xác định , hôm nay mình đến vì việc công hay việc tư.”

   “Ồ?” Phó Kính Thù tỏ vẻ sẵn sàng lắng nghe.

   còn muốn kết hôn với tôi ?”

   Đến đây Phó Kính Thù thể lộ vẻ kinh ngạc. trầm ngâm giây lát, rồi khẽ cười : “Chẳng phải muốn tìm kiếm cảm giác nổ ‘Bùm’ cái ư?”

   “Nổ lần là đủ.” Minh Tử đặt tách cà phê xuống, điềm nhiên nhìn thẳng vào người ngồi sau bàn làm việc, “Ý tôi đến việc gì, chắc hiểu cả. Câu chuyện của tôi dưới con mắt sợ rằng chẳng khác nào chuyện tiếu lâm.”

   “Những vào độ tuổi , mong chờ tình sôi nổi phải cái tội, tôi quá bất ngờ.” Phó Kính Thù dịu dàng .

   Minh Tử cười méo mặt, “Chữ mà quá dễ dãi ra, có sôi nổi thế nào cũng nhàm. Tôi tưởng tôi, còn thề thốt rằng tôi là phần của , a ha. Sau này tôi mới hiểu, tôi là mẩu ruột thừa, là mẩu dom lòi, là phần có thể thích cắt bỏ lúc nào cắt. Tôi định giấu , và biết chẳng giấu nổi . Hôm nay tôi đến, có nghĩa rằng tôi quyết định xong. Có đồng ý hay , chỉ cần lời thôi.”

   Phó Kính Thù rất trân trọng tính cách này dứt khoát của trẻ, ngắm nghía cây bút trong tay, chậm rãi : “Để tôi đoán nhé, nhà xảy ra việc gì đúng ? Hay là...” Ánh mắt lướt nhanh khắp người , để tránh thất lễ, mau chóng nhìn chỗ khác, nhưng ý tứ lộ .

   “Cha tôi đúng, là người thông minh.” Minh Tử bất giác đứng thẳng lưng, giống như muốn bản thân mình dao động, “Đúng như những gì đoán.”

   chuẩn bị tâm lý, nhưng Phó Kính Thù vẫn lặng mất lúc.

   “Nó có biết ?” hỏi.

   Minh Tử lắc đầu, “Tôi tuyệt đối cho biết, cho dù cuộc trao đổi giữa chúng ta có thành hay , cũng xin giữ giúp tôi bí mật này.”


   ‘trao đổi’ à?” Nụ cười của Phó Kính Thù ánh lên vẻ ngẫm ngợi.

   trắng ra phải thế ư? Nếu muốn cách nào cho dễ nghe hơn, tôi xin theo.” Minh Tử .

   suy nghĩ cho kỹ!” Phó Kính Thù sợ quá bồng bột, còn tuỳ tiện đổ vỏ hộ người ta.

   Sắc mặt Minh Tử trắng bệch, nhưng vẫn điềm nhiên tiếp: “Tôi nghĩ rất kỹ rồi. chắc cũng hiểu, gia đình tôi chấp nhận đứa bé này, tôi buộc phải cho nó thân phận chính đáng.”

   nghĩ A Chiếu ...”

   “Đừng nhắc đến, ta xứng.” Minh Tử để Phó Kính Thù hết câu. hơi cao giọng, nhưng dáng vẻ kiên quyết, có thể thấy đó phải lời trong lúc nóng giận, “ thể là người cha tốt, cho dù hồi tâm chuyển ý, gia đình ngăn trở, tôi và cũng thể. Con là của tôi, chẳng liên quan gì đến ai khác. Sau khi cưới tôi, muốn làm gì tuỳ thích, tôi chỉ cần danh phận. Cuộc trao đổi này hề thiệt, có Phó gia viện, lại được cả quyền chuyển giao tài sản cuối cùng của bà Trịnh. Đợi khi bà trăm tuổi, tôi và ly dị, lúc đó nhà họ Phó do làm chủ, tha hồ muốn gì được nấy.”

   Phó Kính Thù cười cười, cúi đầu đáp.

   “Sao, sợ mình đeo nổi hai tấm sừng đầu à?” Lời của Minh Tử đầy vẻ khiêu khích.

   “Trong lúc làm ăn, tôi chỉ tính chuyện làm ăn, cần biết đến gì khác.” Phó Kính Thù cười , “Tôi chỉ suy nghĩ cho kỹ, xem vụ mua bán này có lời hay .”

   Minh Tử rốt cuộc che giấu nổi nôn nóng, “Thế bây giờ nghĩ sao?”

   Phó Kính Thù đáp: “Nghe ra vụ này tệ.”

   tuần sau, Phó Kính Thù và Cổ Minh Tử vội vã bay về Đài Bắc và Kuala Lumpur, chính thức ra mắt hai bên gia đình. Hai người vừa khỏi, A Chiếu liền đến tìm Phương Đăng.

   Phương Đăng và Lục Nhất vừa mua đồ từ siêu thị gần đó về, bất ngờ gặp A Chiếu đứng dưới tầng.

   “Chị!”, A Chiếu kêu lên.

   Phương Đăng kinh ngạc : “Sao cậu lại đến đây?”

   “Em có chuyện muốn .” A Chiếu bước về phía Phương Đăng, lúc qua Lục Nhất, nó hất mạnh bả vai vào . Nó chẳng thèm xin lỗi, trong ánh mắt lộ vẻ chán ghét và khinh thường.

   “Cậu làm gì thế!” Phương Đăng quát.

   Lục Nhất bị A Chiếu đẩy mạnh đến nỗi lảo đảo cả người. từng gặp A Chiếu, biết rằng cậu ta như thể em trai ruột của Phương Đăng, nên phản ứng lại, dịu giọng với Phương Đăng: “Hai người cứ từ từ chuyện, mang đồ lên nhà cất trước nhé.”

   A Chiếu lườm theo bóng lưng Lục Nhất, nhổ toẹt bãi nước bọt xuống đất.

   “Thằng bỏ !”

   “Tô Quang Chiếu, lại lần nữa chị nghe.” Phương Đăng lạnh lùng .

   Chỉ có vài làn gọi cả họ cả tên nó, đều là khi rất giận. A Chiếu tuy cảm thấy mình sai, nhưng muốn đối đầu với chị vào lúc này, đành biện bạch: “Chị xem thằng đó nhát chết có ra dáng đàn ông cơ chứ?”

   “Sao lại , chẳng lẽ chỉ có những đứa thích dùng nắm đấm giải quyết mọi chuyện như cậu mới là đàn ông chân chính?” Phương Đăng mỉa mai.

   A Chiếu sầm mặt đáp: “Em ghét thằng này, và còn ghét việc chị về hùa với nó thế này nhiều lần.”

   “Lúc đầu khi cậu khuyên tôi vì Bảy của cậu đến tiếp cận con người kia, sao như thế ?”

   “Lúc đó em nào biết chị lại phim giả tình . lấy được cái mình cần thôi , sao cứ quấn lấy làm cái gì?”

   Thấy A Chiếu cứ khăng khăng lẽ phải thuộc về mình, Phương Đăng bỗng thấy buồn, “Cậu càng lúc càng giống Phó Thất.”

   Phương Đăng bắt đầu nghi ngờ, việc mình quyết định để A Chiếu theo Phó Thất biết đâu là sai. Nếu nó vẫn ở trong quán lẩu biểu diễn xe sợi mì, biết chừng vẫn là cậu thanh niên giản đơn vui vẻ, có hơi bồng bột, có hơi bướng bỉnh, nhưng ít nhất tấm lòng nó thiện lương. Ở bên Phó Thất, nghe quen tai, nhìn quen mắt, A Chiếu càng ngày càng giống với Bảy mà nó sùng bái, nhưng có được lý trí và khả năng kiềm chế như Phó Thất, chỉ kế thừa được cái nham hiểm liều lĩnh mà thôi.

   “Chị, tỉnh ngộ , chị giận dỗi quá đà rồi đấy!”

   “Đến cậu cũng nghĩ chị giận dỗi à? Chị muốn giải thích nữa, chị có lý do để mà giận dỗi” Phương Đăng lạnh nhạt , “Chị chưa bao giờ tỉnh như lúc này, còn hối hận vì tỉnh ra quá muộn.”

   “Vì thằng đàn ông như kia mà chị trở mặt với Bảy, chẳng đoái hoài cả tình nghĩa biết bao năm giữa chúng ta, thế mà gọi là tỉnh?” A Chiếu hét lên.

   Phương Đăng : “Nếu chị màng tình nghĩa, thẳng rồi. Chẳng lẽ những việc chị làm vì Phó Thất còn chưa đủ ư? Về cậu, A Chiếu, chị nợ cậu cái gì?”

   “Chị, em muốn chị .” A Chiếu lay lay cánh tay Phương Đăng, giống y như lúc , “Chị uống phải bùa mê thuốc lú gì của thằng họ Lục kia? Em phải lên tính sổ với nó.”

   “Cậu đằng làm xằng, chuyện này chẳng liên quan gì đến Lục Nhất, đó là quyết định của riêng chị.” Phương Đăng vội cảnh cáo.

   “Chị biết Bảy buồn thế nào đâu.”

   buồn? Còn chị chắc? Cả đời chị chỉ được sống vì ư? Chị chịu thế là đủ, giờ đây chị chỉ muốn sống vì mình lần, sống cuộc đời bình thường như bao người khác.”

   “Khi bắt gặp em và Minh Tử ở bên nhau, chị khuyên em những gì? Chị bắt em lập tức cắt đứt quan hệ với ấy. Em nghe lời chị, nhưng còn chị, chị lại làm thế này à?”

   “Đây là hai chuyện khác nhau!” Phương Đăng nhận ra thể lý lẽ với A Chiếu được.

   A Chiếu gào lên: “Có gì khác đâu? Em có thể bỏ Minh Tử, cái gã họ Lục kia có quan trọng gì?”

   “Em có Cổ Minh Tử ? Em vui đùa đó thôi!”

   “Sao chị biết em , mà là cái quái gì? Chị gã họ Lục đó, được phép bỏ mặc tất cả à? Em còn lâu mới ích kỷ như chị, thứ quan trọng nhất với em chỉ có chị và Bảy, tình nghĩa giữa chúng ta quý giá hơn tất cả mọi thứ đời.”

   Đây phải lần đầu Phương Đăng thấy A Chiếu cứng đầu cứng cổ như vậy. Có lẽ chỉ những kẻ chịu đủ đơn mới dễ dàng ỷ lại và điên cuồng vì tình cảm đến mức kỳ quặc như thế. A Chiếu đối xử với cái “gia đình” trong mơ của nó như vậy, và , chẳng cũng từng làm thế với Phó Thất đó sao?

   “Bây giờ chị với cậu được. Chuyện cậu và Cổ Minh Tử, coi như chị sai. Nếu cậu , đừng buông tay con bé. ngày cậu hiểu, chẳng có điều gì là , chỉ có cái người nhìn thấy được, sờ nắm được, tình nguyện ở bên cậu cả đời, mới đáng để cậu phải hy sinh.”

   A Chiếu cứ như nghe thấy Phương Đăng gì, vẫn cứng đầu lặp lại lần nữa: “Em chỉ hỏi chị câu thôi. Chị muốn với gã kia à?”

   “Phải!” Phương Đăng đáp cách đơn giản dứt khoát, cầm lấy tay A Chiếu, “Cậu còn nữa, cần tôi lúc nào cũng ở bên. Con người chẳng thể mãi mãi như lúc được. A Chiếu, chúng ta thể quay về ngày xưa, giả dụ còn trân trọng chút tình nghĩa với nhau, vậy nhân lúc nó chưa hoàn toàn biến mất, hãy xa nhau thôi. Rời xa, ít nhất vẫn biết nhung nhớ, còn nhớ...”

   “Nếu em cầu xin chị sao?” A Chiếu nghiến răng, chẳng biết từ lúc nào, khoé mắt nó đỏ hoe.

   Phương Đăng quay mặt , muốn nhìn bộ dạng nó như vậy, ghìm lòng : “Xin lỗi A Chiếu, chị thể quay đầu được nữa. Cậu .”

   Thấy nó vẫn đứng im bất động, Phương Đăng đành quay mình rời trước.

   “Chị! Từ bé em cha mẹ, lúc bị người ta bắt nạt ở nhi viện, em luôn nghĩ, chết sớm được tốt, kiếp sau cố mà đầu thai vào nhà tử tế. Rồi em gặp được chị, cả Bảy nữa. Hai người đối tốt với em, em cảm thấy cuộc sống của mình dần có ý nghĩa. Em cứ như có người thân mới, Gia đình của em là hai người, chị , cái gia đình ấy tan nát!”

   Giọng A Chiếu nức nở, như đứa trẻ tội nghiệp. Phương Đăng quay lại. Sớm muộn rồi nó tỉnh ra, hiểu cái gọi là gia đình thực phải như nó tưởng tượng. Ba người phải người nhà, chỉ là đánh bạn cùng nhau bước qua đêm tối. , nó mới có cơ hội trưởng thành, mới tìm ra nơi thực thuộc về mình.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 33: Trái tim bằng đá

   A Chiếu ngồi nốc rượu trong quán của Thôi Mẫn Hành. Thôi Mẫn Hành khuyên: “Ban ngày ban mặt uống lắm thế, ông Phó mà biết vui đâu.”

   A Chiếu gạt ra, “Thằng già, bớt lời . Sợ tôi đủ tiền trả à? Bảy có ở đây đâu, mà dù có ở, tôi cũng mặc mẹ.”

   “Có chuyện gì bế tắc ra, xem thằng già có giúp chú mày được , ít nhiều cũng sống lâu hơn chú mày mấy chục năm.” Thôi Mẫn Hành vui vẻ hoà nhã .

   “Giúp được cái con khỉ!” A Chiếu bực mình lên, “ có làm chị tôi đổi ý được ?” Vừa càu nhàu nó vừa nốc cạn chén to, “ Bảy còn chẳng làm được. Tôi đến cầu xin mà chị còn mặc kệ nữa kìa.”

   “Hoá ra là vì chuyện Phương Đăng. Chậc, tôi nhắc cậu từ lâu rồi, lúc ấy em các người chẳng ai thèm để ý. Đàn bà là thứ đáng tin cậy nhất đời, hễ thay lòng, là bay ngay.” Thôi Mẫn Hành xúc động rít lên.

   “Chuyện này thể trách chị, là do thằng họ Lục nó xúi bẩy.” A Chiếu thấy có người Phương Đăng thế này thế kia, trong lòng mấy thoải mái, chẳng kiềm được phải lên tiếng bênh vực.

   Thôi Mẫn Hành biết ý vội ngậm miệng, “Được được được, là tôi bừa. Cái gã họ Lục có phải là người đàn ông mới cặp kè với chị cậu ?”

   “Đừng nhắc đến nữa. Tôi hận sao bóp nát nó ra cho hả!” A Chiếu nghiến răng nghiến lợi , “Chẳng hiểu chị nghĩ gì nữa, cái thằng họ Lục đó đánh giày cho Bảy tôi còn xứng.”

   “Dĩ nhiên, thằng đó lấy gì mà so sánh với ông Phó. Tiếc nhỉ, chắc chị cậu trúng phải bùa ngải gì của nó rồi. Ông Phó ngoài mặt , nhưng chắc trong lòng rất khó chịu.” Thôi Mẫn Hành hùa theo.

   “Đến tận bây giờ tôi vẫn hiểu, sao chị bảo ngay được!” A Chiếu cáu kỉnh hẩy mạnh ly rượu trống về phía trước, loạt tiếng động loảng xoảng vang lên bàn bar. Đám nhân viên vội vã đến dọn dẹp. Thôi Mẫn Hành liếc mắt, ra ý cho đám thuộc hạ rút lui.

   cũng phải, tình nghĩa bao nhiêu năm như thế, Phương lại quá tuyệt tình, đừng là ông Phó và cậu, người ngoài cuộc như tôi nhìn cũng thấy xót xa. Thực cách nào cứu vãn được sao?”

   “Cứu vãn thế nào được? Bảy đồng ý để chị rồi. hiểu nổi giận với chả dỗi, ràng trong lòng nỡ, mà cho tôi nhúng tay vào là sao?”

   Gương mặt Thôi Mẫn Hành lộ vẻ kinh ngạc, “Cậu biết hay giả vờ thế?”

   “Ý gì?” A Chiếu liếc nhìn Thôi Mẫn Hành bằng cặp mắt đỏ ngầu.

   “Ông Phó vì bất đắc dĩ mà thôi.” Thôi Mẫn Hành hạ giọng, “Đáng lẽ tôi định lắm mồm, nhưng thấy cậu tha thiết quá, chúng ta lại là bạn vong niên...”

   “Thằng già bớt mẹ mấy câu thủ tục , mau, ông biết được chuyện gì?” A Chiếu đặt mạnh ly rượu xuống bàn.

   Thôi Mẫn Hành bật cười phẫn nộ, “Có những chuyện cậu nghe cho biết thôi, bao giờ được phép nhắc đến trước mặt ông Phó, càng được để lộ tôi ra. Cậu tưởng ông Phó đồng ý để hai người kia á? Tôi nghe trong tay cái gã họ Lục kia vẫn còn tài liệu gì đó liên quan đến thân thế ông Phó.”

   “Làm sao thế được.” A Chiếu có loáng thoáng nghe mấy lời đồn về thân thế khuất tất của Phó Kính Thù, nhưng nó bao giờ dò hỏi, càng muốn biết . Trong lòng nó, cho dù Phó Kính Thù thực là ai, vẫn mãi là Bảy. Theo những gì nó biết, chị lấy được thứ Bảy cần về rồi.

   Thôi Mẫn Hành mau mắn đảo mắt nhìn xung quanh, rồi giọng : “Lúc Phương cãi nhau với ông Phó, chính miệng nhắc đến điều này nhằm uy hiếp người kia. Tôi bảo đàn bà đáng tin tí nào mà lại!”

   “Ông láo!” A Chiếu khó mà tin được. Chị từng dốc tâm dốc ruột ra với Bảy như vậy, cho dù cả thế giới này đều phản bội Bảy, nó vẫn tin, chị bao giờ làm như thế.

   “Hừ, cậu đừng bảo tin.” Thôi Mẫn Hành tặc lưỡi, “Nếu ông Phó ngầm sai tôi đến chỗ ở của Phương và gã họ Lục kia lục soát lượt, tôi cũng chẳng dám tin. Ông Phó là người trọng tình nghĩa, cho dù chị cậu có quậy ghê hơn, ta cũng chẳng nỡ đối phó với ấy. Phương hiểu rất điểm này. Cậu xem, đến nước này rồi, người ta dời , ông Phó có dám giữ ?”

   ra đầu ra đũa, A Chiếu muốn tin cũng khó. Nó ngẩn ra lúc, lại nhớ dáng vẻ lạc lõng và bất lực của Bảy hôm say rượu... Thảo nào!

   “Sao chị lại như thế hả chị ơi!” Nó lẩm nhẩm mình.

   “Đàn bà mà, hễ nghe lời ông tiếng ve là mê man cả đầu óc. Nhưng tôi thấy, chắc phải do Phương muốn thế...”

   “Đúng rồi, chị như thế, nhất định là chủ ý của Lục Nhất! Chính nó xúi bẩy chị trở mặt với Bảy, tất cả là tại nó!” A Chiếu uống quá đà, đôi mắt đầy tia máu tràn ngập thù hận.

   Thôi Mẫn Hành than thở, “ đó, nếu , ba người nhà cậu đến nỗi như ngày hôm nay.”

   A Chiếu nắm chặt ly rượu trong tay, như thể muốn bóp nát vụn. Trong lòng nó rừng rực lửa giận, tất cả những tức tối trong lòng như tìm ra nơi giải toả. Lời của Thôi Mẫn Hành cứ như cú huých làm nó tỉnh người, còn tỉnh hơn cả khi rượu. Tất cả là tại gã họ Lục, nó chia rẽ chị và Bảy, cũng chính nó làm vỡ tan cuộc sống êm đẹp của ba người. Nếu đời này có cái gã đáng chết đó, mọi thứ tốt đẹp hơn nhiều.

   A Chiếu ném mạnh ly rượu xuống đất, tiếng đổ vỡ chói tai khiến máu nóng trong người nó sục sôi. Nó mặc cho Thôi Mẫn Hành thét gọi sau lưng, xông ra khỏi quán như cơn lốc.

   Nắm được thị thực trong tay, Phương Đăng lẫn Lục Nhất đều thở phào nhõm. Có lẽ ngày rời khỏi gần kề, hành lý đóng gói đâu vào đấy, họ bèn về thăm nhà bà Lục Nhất chuyến, coi như từ biệt lần cuối. Nhà họ thế nào cũng có ơn cưu mang nuôi nấng Lục Nhất, sau này biết đến bao giờ mới gặp lại.

   Cả gia đình người coi Lục Nhất như con cháu trong nhà, biết phải , dĩ nhiên vạn phần nỡ. khỏi nhà họ, Lục Nhất tuy lặng thinh, nhưng Phương Đăng nhìn ra trong lòng rất khó chịu. vừa lái xe, vừa chuyện vui vẻ, muốn giúp tâm trạng nguôi ngoai.

   Lục Nhất biết Phương Đăng có lòng muốn san sẻ, nghĩ đến tương lai của hai người, nỗi đau chia lìa người thân cũng dần se miệng. Hai người cùng nhau kiểm tra lại lượt xem còn vật gì cần mang theo lên đường. Lục Nhất nỡ bỏ lại đống đĩa game và CD nhạc của mình, Phương Đăng cứ trách ngốc, cười lúc gần về đến chỗ trọ.

   Phương Đăng : “Vừa đúng lúc đến kỳ nộp tiền thuê nhà, ngày mai em đến thanh toán với chủ nhà, vé máy bay đặt được rồi đó, điện thoại của có nhận được tin

   báo chưa?”

   nhìn về phía trước, hồi lâu thấy Lục Nhất cất tiếng, bèn quay sang, thấy trong tay nắm chặt chiếc hộp hình vuông, mặt đầy vẻ do dự.

   “Cái gì thế ?” Phương Đăng tò mò hỏi.

   Lục Nhất chợt đỏ mặt, “Món quà , chuẩn bị từ lâu rồi, đáng ra định đúng ngày xuất phát mới tặng em...”

   “Lại còn che che giấu giấu.” Phương Đăng cười, thò tay sang, “Đưa đây cho em xem nào.”

   Lục Nhất đặt chiếc hộp vào tay Phương Đăng. đỗ xe bên đường, định mở ra xem ngay.

   “Chẳng lẽ là nhẫn kim cương? Nếu phải em bắt đầu run rồi đây.” Phương Đăng pha trò.

   , nhẫn kim cương phải tặng kiểu khác chứ, đây chỉ là món quà thôi.” Lục Nhất thấy nóng ruột chỉ muốn xe bọc giấy mở hộp ra xem, mặt càng đỏ bừng, lắp bắp : “Em đợi lúc nào rồi xem có được ?”

   cứ tỏ vẻ thần bí, thế em phải xem bằng được mới thôi.” Lục Nhất chưa bao giờ chính thức tặng quà, nên Phương Đăng vô cùng háo hức, người như Lục Nhất để thứ gì bên trong chiếc hộp quà kia, liệu có phải mô hình nhân vật trong trò chơi nhỉ?

   Bọc giấy bị xe ra nửa, Lục Nhất thể chịu đựng thêm. Vừa may cách chỗ đậu xe mười mấy mét về phía trước có cửa hàng tiện lợi, vội tháo dây an toàn, “Em cứ xem , ra mua cho em lon nước.”

   Phương Đăng bật cười, giả vờ mua nước vì ngại nhìn thấy mở quà ra xem chứ gì.

   “Có gì mà ngại thế?”

   “Mà báo trước, phải cái gì đắt tiền đâu. Xem thôi, cấm được trêu .” Lục Nhất đỏ mặt cảnh cáo, đợi Phương Đăng đáp lời, xăm xăm mở cửa xe ra.

   Phương Đăng lắc đầu cười, mở chiếc hộp ra. Khác hẳn với dự liệu của , bên trong có quả táo đỏ au, có lẽ khi mới mua trông ngon mắt lắm, nhưng để trong hôp thời gian, lớp vỏ ngoài có hơi nhăn nheo.

   Phương Đăng cầm quả táo lên tay, hít hà cái, vẫn thơm ngọt ngào. Chẳng lẽ hiểu vì sao Lục Nhất lại tặng thứ này cho . quả táo bình thường, đối với , là sợi rơm cuối cùng dồn nén chấp niệm về quá khứ, nhưng với , lại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc của ngày mai.

   để ý thấy, dưới đáy hộp còn tấm thiệp , bên có mấy dòng chữ viết tay nắn nót, chắc là bút tích của Lục Nhất. Phương Đăng thích thú cầm lên xem, nhịn được cười ra tiếng. bài thơ sặc mùi mọt sách, đến là ngây ngô, chẳng trách xấu hổ muốn đọc trước mặt mình.

   Bài thơ viết thế này:

   Cuối cùng cũng đến ngày em ,

   đợi tình trong em lớn dần.

   Bó hoa em cầm trong tay ấy,

   Chẳng phải tháng Tư gieo hạt,

   Tháng Sáu hoa mới nở ư?

   Hôm nay, gieo xuống hạt giống trái tim,

   Ít nhất vài hạt, đâm chồi nảy lộc.

   Hoa nở em đừng vội hái,

   Chưa là , ít nhiều cũng là thương.

   Thân mất, còn lan tử la trước mộ,

   Em thế nào cũng cúi nhìn nó thôi.

   ánh mắt, đổi trăm ngàn cay đắng.

   Chết có là gì,

   So với ngày được em .

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Phương Đăng nhẩm lại lượt, trong lòng nghĩ, đúng là ngốc quá là ngốc. Nhưng khi ngẩng đầu lên, nhìn vào đôi mắt trong tấm gương chiếu hậu, thấy nụ cười rạng rỡ, niềm hạnh phúc an nhiên, bình thản dâng lên ngập lòng.

   kéo cửa kính xe xuống, thò đầu ra xem ngốc kia về hay chưa. Quả nhiên thấy Lục Nhất hai tay cầm hai cốc nước ra ngoài. Phương Đăng chưa nhìn cũng biết trong hai chiếc cốc giấy kia là Fanta. luôn , hồi , ở nhà cha mẹ cho uống nhiều nước ngọt, mỗi khi có chuyện gì vui lắm, bàn ăn mới có chai Fanta, thích cái vị cam ấy. Về sau nó dần trở thành thói quen, mỗi khi vui, mua cho mình cốc, rồi dụ Phương Đăng uống cùng. lúc nào cũng trêu, rằng trẻ con mới thèm uống thứ ấy, lúc vui hay vui, chỉ có rượu mạnh thôi. Giờ đây cai rượu, còn chẳng thể bỏ đam mê kỳ quặc với Fanta.

   Lục Nhất cũng cảm nhận được ánh nhìn của Phương Đăng, bèn giơ cao hai cốc Fanta đầy hự lên huơ qua huơ lại. Họ đều biết sau đó, ngọt nhạt dỗ uống vài ngụm, còn chọc ghẹo mãi, nhưng thế nào cũng cùng uống hết thứ nước sặc sỡ ngọt lự ấy.

   Phương Đăng quyết định, khi về đến xe, ngâm lại bài thơ viết bằng cái giọng khó đỡ nhất, thể nào cũng lại đỏ mặt, lúng túng như gà mắc tóc.

   Nghĩ đến đây, Phương Đăng nhịn được cười ầm. cầm tấm bưu thiếp lên, cố tình vẫy vẫy trước cửa xe. Lục Nhất đến gần, nét mặt dần dưới màn đêm, cúi xuống, bắt đầu cười xấu hổ. nên cười nhiều lên, chỉ cần khẽ mỉm cười, má lúm đồng tiền ở khoé miệng lại nở, nhìn chỉ muốn véo cái.

   Phương Đăng khua tay loạn xạ. Đúng lúc Lục Nhất sang đường, chiếc xe màu bạc nhanh như chớp lao đến, Phương Đăng chưa kịp nhìn , chỉ nghe tiếng động nặng nề, sau đó là tiếng còi chói tai vang lên kịch liệt. Chiếc xe phanh kít trong chốc lát, rồi ngay tức nổ máy, lảo đảo lao .

   Đầu Phương Đăng đột ngột trống rỗng, nhấn ga đuổi theo như bản năng, chiếc xe của thuộc loại tốt, chủ nhân phóng bạt mạng, chẳng mấy chốc đâm sầm vào chiếc xe màu bạc lạ mặt. Cảm giác va chạm kịch liệt khiến hai chiếc xe đều rung động. Người trong xe màu bạc bàng hoàng quay lại. Trong thoáng, Phương Đăng nhìn gương mặt ta, trước mắt chợt tối sầm.

   Chiếc xe sinh bị hỏng khá nặng phần đuôi, sau giây lát do dự, tài xế ngoặt xe về bên trái, đâm sầm vào dải phân cách, mặc kệ, nó tiếp tục lao vút . Phương Đăng chợt nhớ đến Lục Nhất, chẳng lòng dạ nào đuổi theo, lập tức quay đầu trở lại.

   Giữa con đường lớn, thân người nằm sấp, bất động. Những người qua đường từ tứ phía túa ra xem. Phương Đăng bước xuống xe, đẩy từng vị khách hiếu kỳ ra, từng bước từng bước tiến vào trung tâm của đám đông.

   quỳ xuống bên thân người nằm đó, khẽ khàng lật lên, ngơ ngác nhìn. Máu ngừng túa ra từ miệng, từ mũi , muốn cầm cũng cầm nổi. Phía dưới, vũng máu đỏ tươi loang dần, loang dần, hoà lẫn với màu cam của Fanta. Cảnh tượng này sao mà thân quen.

   Hai đầu gối Phương Đăng mềm nhũn, ngồi bệt ra đường, ôm chầm lấy cơ thể mềm nhũn của . Cách đó xa có người hét lên: “Gọi 115 mau!”, láo nháo tiếng ai đó nữa, thể nghe ra họ gì. Bên tai chỉ có tiếng thở nặng nề của . Tấm bưu thiếp trong tay rơi xuống tự lúc nào, nằm ngập trong vũng máu, mấy dòng thơ nhạt nhoà nhìn nữa.

   Lục Nhất dường vẫn còn chút tri giác, gắng gượng mở mắt ra nhìn , muốn đưa tay lên, nhưng chẳng thể cựa quậy. Phương Đăng hoa mắt, thấy Lục Nhất dốc cạn sức lực nở nụ cười, rồi cả cơ thể phải chịu trận co giật dữ dội. cố lau dòng máu ròng ròng chảy xuống mặt , cách vô ích. lẩm bẩm gì đó trong miệng, nghe . Nửa thân người nhuốm đầy máu. Ngày đông, dòng máu tươi nóng bỏng sưởi ấm cho , chỉ đáng tiếc, trước cơn gió lạnh lùng, cái lạnh thấu xương mau chóng chiến thắng tất cả.

   Trái tim , có lúc cảm thấy, dường như nó mệt mỏi muốn thiếp .

   Phương Đăng nhớ Lục Nhất từng , nếu con hồ ly có thể móc trái tim trao cho hồ ly đá, chú sơn ca kia cũng có thể tặng hồ ly trái tim của mình, cùng lắm là chịu phạt vạn năm.

   Lúc ấy Phương Đăng đáp lời rằng, đừng ai làm những việc điên rồ đó nữa. Mỗi người chỉ có trái tim, muốn thấy ai đó làm lồng ngực mình trống rỗng, cùng lắm , đổi tim thôi.

   Song họ hề biết vận mệnh sắp đặt sẵn kết cục cho câu chuyện.

   Con hồ ly rốt cuộc bị tiếng hót của sơn ca làm cho cảm động, trong lồng ngực nó mang hòn đá, cảm giác như trái tim đá của mình lại bắt đầu động đậy, nguồn sức lực từ đâu tràn vào cơ thể. Nó , đừng hy sinh nữa làm gì, cậu hãy cho tôi trái tim của cậu, tôi trao cậu cái của tôi.

   Sơn ca bèn lấy trái tim đưa cho cáo. Con cáo theo thế cũng móc trái tim của mình ra. Lúc này, nó mới phát hòn đá kia vẫn cứng đờ và lạnh ngắt như cũ, ấm áp trước đó chỉ là ảo giác trong giấc mơ mang lại. Sơn ca mất trái tim, gắng gượng hót lên lần cuối, rồi chết trước mặt hồ ly .

   Lục Nhất , tin vào những điều tốt đẹp, tin rằng đời chắc tồn tại công bằng và chính nghĩa, người lương thiện và quả cảm có được hạnh phúc. Vậy mà phút trước khi xe cứu thương tới nơi, trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay Phương Đăng.

   mơ màng cảm thấy, hình như có người chạm vào mình, có người khác định kéo thân xác cứng lạnh trong lòng mình ra. Những vệt máu đông đặc như phong kín tất cả mọi giác quan. chẳng nhớ gì nữa, trời đất như ầm ầm đổ sụp trước mặt. Ánh sáng le lói duy nhất mặt biển phụt tắt, quanh đây chỉ còn khoảng đen đặc vô cùng vô tận.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 34: Lấy gì để bù đắp

   Phương Đăng dường như bồng bềnh giữa đại dương tối thẫm, nhìn thấy gì, bến bờ, tận cùng. Chỉ nghe thanh vẫy gọi , phảng phất ngay phía trước, mà cũng có thể ở sau lưng... còn chút sức lực nào để vùng vẫy, đành buông mình theo ngọn sóng nhấp nhô.

   bao lâu trôi qua, cảm thấy cả cơ thể nóng rẫy, chỉ có trán là lạnh như băng. thanh kỳ lạ to dần bên tai, trở nên rệt. Chắc lại giấc mơ sâu. Giọng kia bỗng khiến nhớ đến già Thôi, quá lâu rồi gặp.

   “Tiểu Thất, cậu nghỉ thôi, ở đây có y tá chăm sóc nó...”

   Già Thôi trong ký ức Phương Đăng vẫn là lão già của mười mấy năm trước, ông già gắn bó với Phó gia viện ngót đời người, ông già cứ thích trợn mắt ngó lên con bé Phương Đăng đu đưa chân đầu tường mà cao giọng quát: “Xuống, xuống mau! Chẳng ra cái thể thống gì!”

   Lúc ấy ông già lắm, còn cái giọng văng vẳng bên tai lúc này nghe càng già nua hụt hơi. Già Thôi phải dưỡng lão ở nơi nào đó rất xa mà “Tiểu Thất” của ông sắp xếp chứ nhỉ?

   Phương Đăng nghe tiếng ai đó đáp lời già Thôi, chỉ cảm thấy có đôi tay ngừng thay khăn lạnh đắp trán cho , hết lần này đến lần khác, mãi mà biết mệt.

   lại thiếp mất, lần tiếp theo khôi phục chút ý thức, nghe tiếng thầm đâu đó xa.

   “... Thế này là thế nào, ràng bị xây xát, người hoàn toàn bình thường sao lại hôn mê lâu đến thế...”

   “Tiểu Thất, đừng sốt ruột, nghe bác sĩ hết .”

   “Chúng tôi làm hết mọi xét nghiệm cần làm rồi, bệnh nhân...”

   “Bệnh nhân á? Ít nhất cho tôi biết ấy bị bệnh gì?”

   “Được rồi, Tiểu Thất, có gì ra ngoài , để con bé nghỉ ngơi...”

   ...

   Cửa bị ai đó mở ra rồi đóng lại, tiếng trao đổi xa dần. Phương Đăng cử động ngón tay chút. muốn mở mắt, muốn nhớ lại vì sao mình nằm ở nơi này, muốn nhớ gì nữa, muốn!

   Tí tách, tí tách... Tiếng những giọt thuốc xuống ống truyền tĩnh mạch. Phương Đăng từng làm y tá, đối với thứ thanh này quen thuộc vô cùng. Căn phòng vốn trống trải, bởi thanh ấy, càng trở nên tĩnh mịch lạ lùng.

   Lại có người mở cửa tiến đến giường bệnh, phải y tá muốn thay nước thuốc. ta ngồi xuống bên giường, tiếng thầm lại vang lên. Giọng này rất lạ tai, phải “ ta”, mà là “ ta”.

   “Nghe chị cũng nằm ở viện này, nên tôi... tiện đường đến thăm chị. Chị ngủ lâu quá. Người hôn mê liệu có nghe thấy ? Cho dù nghe thấy chắc chị cũng biết tôi là ai. Đối với chị, tôi là người lạ. Còn chị... chị là chị của , và là người Phó Kính Thù rất quan tâm. Tôi luôn tò mò, biết chị trông thế nào? Chị có từng tò mò về tôi ?”

   Người trẻ, giọng trầm ấm mềm mại, khá là xiêu lòng người. Phương Đăng cứ mặc chuyện, phản ứng chút nào.

   lại gây hoạ. giống như đứa trẻ chịu lớn, làm việc gì cũng nóng vội bồng bột. Tôi thể giúp được , việc này phải phận của tôi, nhưng tôi biết rất hối hận. Tôi từng để ý đến nữa, nhưng nhìn bộ dạng của bây giờ, trong lòng tôi vẫn cứ ray rứt. Chắc phải mất thêm nhiều thời gian nữa tôi mới có thể, dù ngày nào cũng gặp, mà coi như gặp người dưng.”

   Giọng của đượm buồn, dừng lại lát, khẽ khàng tiếp: “Đôi lúc

   tôi thấy ngưỡng mộ chị, dù biết chỉ coi chị là chị, nhưng trong lòng vị trí của chị quan trọng hơn rất nhiều người. chẳng biết thế nào là , chỉ như đứa trẻ chưa cai sữa ỷ lại vào người mẹ, có gan làm bất cứ chuyện điên rồ nào... Đối với Phó Kính Thù, chị chắc chắn cũng rất quan trọng. ta ở bên chị suốt, đến ngày khởi công trùng tu biệt thự cổ cũng đến. ta tôi, dĩ nhiên, tôi càng ta, ít nhất chúng tôi lừa gạt người kia, vậy là coi như hoàn thành bổn phận vợ chồng rồi phải ?”

   Phương Đăng nghe được tiếng thở dài rất . ta chắc kiềm nén quá nhiều, mới ngốc nghếch chọn dốc bầu tâm với kẻ trong cơn hôn mê như vậy.


   “Liệu chị có vì cuộc hôn nhân giữa tôi và Phó Kính Thù mà sinh hận ? Kỳ thực nào có gì đâu. Mẹ tôi thường , đối với đàn ông, tình là xa xỉ phẩm, người vợ mới là khí, là nước, ừm, có ai đó còn là muối. Tóm lại hễ trở thành người vợ danh chính ngôn thuận của ai, mình trở thành thứ thiết yếu trong cuộc sống của ta. Nghe ra có vẻ rất thiêng liêng, ra chỉ là mấy câu tự an ủi mình của các bà vợ. Nào là nước, khí, lại cả muối, thực tế ở đâu mà có? Chẳng ai thiếu những thứ đó, ngược lại xa xỉ phẩm mới là thứ phải lao tâm khổ tứ để có được. Mẹ tôi có thể chờ năm để sở hữu chiếc túi xách bạch kim, còn với đàn ông, món xa xỉ phẩm chẳng ngang với hàng ngàn hàng vạn tấn muối hay sao?”

   “Chị đừng trách tôi giả dối, đúng, tất cả do tôi tự lựa chọn. Tôi phải cho đứa trẻ gia đình, để con được lớn lên trong thương, đợi khi nó trưởng thành, thế giới nội tâm của con mới hoàn thiện, nó biết cách thương dâng hiến, giống họ... Tôi mong sinh thêm đứa con , con bẩm sinh biết cách thương hơn con trai. Chị xem mấy gã đàn ông ngoài kia, cho dù lăn lộn tình trường chiến công hiển hách, nhưng mãi mãi làm học sinh lớp vỡ lòng về thương. Chị thấy Phó Kính Thù có chị ? Tôi từng hỏi, trả lời. Nếu hỏi đứa trẻ có thích ăn cơm , quá nửa nó bảo . Nhưng hằng ngày xới lên bát đầy, đặt trước mặt nó, nó liệu có chịu được đói ... Bọn họ đều như vậy!”

   Minh Tử?” Giọng già Thôi đượm vẻ ngạc nhiên, “Sao lại đến đây thế này?”

   “Hôm nay cháu đến gặp bác sỹ Châu làm xét nghiệm, tiện thể qua thăm chị. Chú Thôi, cháu nhiều lần rồi, đừng gọi cháu là Minh Tử, gọi Minh Tử thôi.”

   lúc này đừng nên ở lâu trong bệnh viện, để tôi đưa ra xe.” Già Thôi vẫn cố chấp như thế, “ thôi, Minh Tử.”

   Phương Đăng thấy mệt lử, nhưng biết thần trí mình dần dần tỉnh táo, đối với đây chẳng phải là chuyện gì vui mừng.

   “Hết sốt rồi?” Có người sờ trán . giọng quen thuộc, hơi ấm quen thuộc, “Hai người trước , tôi ở lại là được.”

   Chiếc chăn người được người đó nhàng kéo lên, ta nằm rạp xuống bên giường. siết chặt bàn tay, nhưng tỉnh lại, và cũng muốn tỉnh lại.

   Lại đêm trôi qua, phòng bệnh buổi sáng sớm vô cùng nhộn nhịp. Người ra, kẻ vào, có người đến làm đủ thứ xét nghiệm vô ích.

   “Tiểu Thất, công ty có người đến tìm cậu.”

   “Cháu biết, chú cũng về , tuổi tác chú lớn đừng nên gắng gượng, ở đây cháu trông là được rồi.”

   Bác sỹ vạch mắt soi con ngươi của Phương Đăng, quay sang y tá với vẻ bối rối: “Lạ , đáng ra phải tỉnh rồi chứ...”

   Sau khi tất cả họ rồi, Phương Đăng định thử cử động cơ thể cứng đờ, nhưng lại nghe thấy mùi cháo gà. Mùi vị kia bỗng chốc khiến từng lỗ chân lông cơ thể đau đớn kịch liệt. Chỉ có người rất thích mua cháo cho , mà phải đúng là cháo mua ở tiệm thích. Những cảnh tượng trước khi tai nạn xảy ra như bộ phim tua nhanh trong phút chốc, từng chi tiết tái lại trong đầu , tiếng va chạm nặng nề, gương mặt bên trong chiếc xe phía trước bỗng nhiên quay lại, những tiếng bàn tán của kẻ hiếu kỳ dâng lên như cơn sóng, và máu, từ ấm nóng dần trở nên lạnh lẽo...

   Phương Đăng dùng tất cả ý thức yếu ớt kiềm chế cơ thể mình phát run. Nỗi hận sắp thiêu đốt ra tro cùng cơn đau thấu xương như cắn xé, kêu gào, muốn làm vỡ tung cái thể xác yếu đuối này.

   Người đến nhiều, đặt bát cháo xuống, đứng lặng bên giường lát, quay người hỏi.

   “A Chiếu...” Giọng đây sao? Nghe cứ như thoát ra từ cổ họng kẻ hấp hối. Song làn hơi mỏng mảnh cực độ đó đủ khiến người kia lập tức quay lại, lao đến bên giường.

   “Chị, chị gọi em? Chị tỉnh rồi!” A Chiếu như thể tin vào tai mình. “Em, em gọi người đến... Chị đợi nhé, em phải báo với Bảy...”

   “Đừng , A Chiếu, chị đói.” Phương Đăng chậm chạp mở mắt ra, gắng sức thích nghi với ánh sáng bên ngoài.

   “Được, em , đói là cái tốt. Để em bón cho chị ăn ít.” được dìu dậy, gương mặt vui mừng phát khóc nét dần.

   A Chiếu ngồi bên mép giường, xúc cháo, cẩn thận thổi bớt hơi nóng, lại đưa tay quệt giọt nước mắt ở khoé mắt. Nó tiến lại gần Phương Đăng, bỗng nhiên huơ tay cái, bát cháo nóng hổi đổ ập vào mặt A Chiếu.

   --- ------ BỔ SUNG THÊM --- ------

   “Ối!”

   A Chiếu bị cháo bám đầy mắt, chưa kịp lau, Phương Đăng lao đến như điên, dùng ống truyền nước quấn hai vòng quanh cổ nó, thình lình siết chặt. Chiếc giá đỡ bịch thuốc nước đổ ập xuống, nện lên người A Chiếu. Nó tài nào mở mắt được, muốn giãy giụa nhưng tìm ra phương hướng. Vật quấn quanh cổ làm nó thể thở được. A Chiếu thể nào tin người bệnh thoi thóp giường lại có sức lực như vậy, tuyệt vùng lên lần cuối. Chị nó liều mạng đưa nó về chỗ chết. Nó muốn thoát nhưng vô ích. Phương Đăng và A Chiếu ngã nhào xuống đất, lời, đôi tay chưa hề có giây lơi lỏng. Mặt A Chiếu đỏ lựng, tuyệt vọng há miệng ra, nhưng dưỡng khí vẫn tàn ác thoát khỏi lá phổi từng chút , đầu óc nó bắt đầu mụ mị. Nó quên luôn kháng cự. Đây là mùi vị của cái chết sao?

   Đúng lúc A Chiếu tuyệt vọng, vòng dây quanh cổ đột ngột lỏng ra. Từng hớp khí lớn trút vào cổ họng nó cháy rát, mang theo mùi tanh tanh. A Chiếu mau chóng hoàn hồn, vội vã lấy ta lau mặt, hoá ra là sợi dây truyền nước chịu nổi lực mạnh tự đứt ra, suýt chút nữa nó mất mạng.

   Phương Đăng hít thở còn khó khăn hơn A Chiếu. hôn mê giường rất lâu, cuộc vật lộn ban nãy gần như rút cạn tất cả sức lực trong người, nhưng chưa chịu thôi, nắm lấy giá đỡ phang vào đầu A Chiếu. Có điều chiếc giá bằng kim loại đối với lúc này quá nặng, giơ lên nửa rơi xuống đất.

   A Chiếu nhỏm dậy định khống chế cơn điên của Phương Đăng, nhưng lại e làm chị bị tổn thương, vừa né tránh, vừa khóc gọi: “Chị, em sai rồi! Hôm ấy em uống đến mụ cả đầu, em biết em sai rồi!”

   Phương Đăng nhìn vào mắt A Chiếu, chỉ thấy cơn giận điên cuồng và thù hận trần trụi của chính mình. Bị A Chiếu tóm lấy tay, tay kia nhặt mảnh vỡ từ chiếc bình thuốc bằng thuỷ tinh, đâm thẳng về phía nó. A Chiếu tay nắm lấy miếng thuỷ tinh, thuận thế giằng lấy, gan bàn tay rách vệt sâu hoắm. Nó nhịn đau quẳng miếng thuỷ tinh ra xa, giữ chặt lấy tay Phương Đăng. Nó biết cơn đau này thực ra đến từ đâu.

   “Đừng thế mà chị! Trong lòng em cũng đau đớn lắm, em chỉ muốn dạy ta bài học thôi! đấy, em muốn ta chết!” A Chiếu rớt nước mắt, “Em biết chị hận em lắm, chị định cho em chết cùng ta. Trước khi chết chị để em cạn lời, em chỉ muốn gia đình mình sum vầy, mong muốn đó có quá đáng ?”

   Phương Đăng bị giữ chặt, tay chân thể cử động, trong tuyệt vọng cực độ, nở nụ cười. lắp bắp cách khó khăn: “Cậu có gia đình... cậu chỉ là thằng mồ côi... chúng ta đều như nhau... chúng ta có nhà... tôi phải là người nhà của cậu... người nhà cậu chỉ có mà thôi... ha ha, ở trong bụng Cổ Minh Tử... ấy sắp lấy Phó Thất rồi... Đứa bé gọi Phó Thất là cha, nó biết cậu là ai... đến chết cậu vẫn là con ma quả!”

   A Chiếu nhất thời hiểu Phương Đăng vừa gì. Nó sững sờ cả người, dần buông tay Phương Đăng ra.

   Cửa phòng bệnh bị ai đó mở ra mạnh. Phó Kính Thù nghe tiếng động vội lao đến, theo sau có thêm mấy bác sỹ y tá. Bọn họ nhìn cảnh tượng trước mắt đều sợ thót tim. Sau giây phút do dự ngắn ngủi, tất cả cùng xông tới, lôi A Chiếu khỏi người Phương Đăng.

   Phó Kính Thù ôm lấy Phương Đăng, lúc này nửa nằm nửa ngồi đất, phản kháng, nhưng ánh mắt trống rỗng. tay ngoại trừ vết lằn toác da, còn vô số vết thương , dưới chân có vết cắt bởi mảnh thuỷ tinh, bộ đồ bệnh nhân màu xanh nhạt lấm tấm máu như những vệt sao sa, trông khủng khiếp y như ngày được đưa vào bệnh viện.

   Phó Kính Thù hít vào hơi, đứng dậy giáng vào mặt A Chiếu hai cái tát.

   “Cậu gây hoạ chưa đủ nhiều à? Cậu muốn bức chết ấy, hay định bức chết tôi?”

   A Chiếu bị đánh mạnh đến mức lệch mặt sang bên, nó dùng bàn tay đầy máu ôm lấy mặt, chợt khóc ầm lên: “Đánh , hai người đều đánh tôi, đều hận tôi thấu xương, mọi lỗi lầm đều là do tôi cả! Nhưng mà khốn nạn cái thằng tôi làm thế vì ai? Hả? Vì bản thân tôi chắc? Tôi làm chuyện nào cũng là mong mọi người được vui vẻ. Tôi mong cả ba chúng ta cùng tận hưởng phú quý, sống cuộc sống tốt đẹp. Tôi muốn cả nhà được vui vẻ bên nhau, là sai cả ư? Mấy người ai cũng đàng làm nẻo. Bảy, em muốn chị em , dám trong lòng muốn như em ?”

   “Tôi chuyện này cậu đừng xen vào! Cậu xem cậu làm những gì?” Phó Kính Thù khó mà kiềm chế thêm được, nghiến răng , “Chính tôi để họ đấy!”

   cho người ta toại nguyện? hối hận cho mà xem!” A Chiếu đáng ra định khiêu khích thêm: tưởng chị tôi còn như ngày xưa à, lòng chị ấy chẳng có nữa rồi!

   Những lời ấy lên đến miệng, nhưng đứng trước người đàn ông tiều tuỵ, túc trực bên giường bệnh biết bao ngày kia, A Chiếu đành gắng gượng nuốt lại vào bụng. Nó đấm tay vào tường, để lại dấu máu.

   “Tôi rất hối hận vì phái người bảo lãnh cho cậu. Cậu hãy tự mà kiểm điểm bản thân mình, bây giờ tôi muốn trông thấy cậu nữa.” Phó Kính Thù nhiều lời thêm, xua xua tay, “Cậu về ... Còn đứng đực ra đấy làm gì, !”

   A Chiếu đẩy y tá định băng bó vết thương cho mình, sải bước lao ra khỏi phòng bệnh.

   Phó Kính Thù quay lại bên Phương Đăng, có người đặt nằm lên giường, họ xử lý những mảnh vụn thuỷ tinh găm người . kêu đau, cũng gì, cứ như cơ thể nằm đây phải của mình nữa. Phó Kính Thù lấy tay vén những lọn tóc bị máu và mồ hôi làm cho dính bết mặt , phát ánh mắt trao vô cùng xa lạ.

   “Đừng nhìn như thế được ? biết em buồn, nhưng đừng nén cả trong lòng. Phương Đăng, em khóc , nếu khóc dễ chịu hơn đó.” mệt mỏi thõng tay xuống, “ đảm bảo từ bây giờ, ai có thể làm tổn thương em nữa...”

   Phương Đăng ném trả cho nụ cười lạnh nhạt. Cả đời này chưa từng nghe câu nào tức cười đến thế.

   Người từ coi như em trai giết chết người đàn ông muốn chung sống đến hết kiếp, còn kẻ luôn miệng để ai làm hại đến chính tay , hết lần này đến lần khác, huỷ hoại đến tận cùng!

   cúi đầu, áp trán lên cánh tay , lúc này được cắm ống truyền nước trở lại, “Đừng như thế, em gì với cũng được mà.”

   Phương Đăng cúi xuống nhìn , khẽ : “Phó Kính Thù, sao người chết lại phải là ?”

   Gương mặt xám ngoét và tuyệt vọng của khi ngẩng đầu lên, khiến Phương Đăng rốt cuộc cảm thấy khoan khoái. cười mãi cười mãi, cười đến chết sặc, tiếng ho đan vào nước mắt.

   “Tôi sai rồi!” Phương Đăng nhắm mắt lại, gương mặt giàn giụa nước mắt, lạnh buốt. Giọng xen lẫn tiếng thở dồn dập, câu chữ trở nên nát vụn, “Tôi với ấy, rằng dù có gặp bất cứ chuyện gì, cũng phải mở to mắt nhìn nó xảy ra. Tôi tưởng thế là dũng cảm, ngu xuẩn! Tại sao lúc ấy tôi nhắm mắt lại? Nếu phải nhìn những chuyện xảy ra sau đó, điều cuối cùng tôi còn nhớ chỉ là nụ cười của ấy... Nhưng tôi sai bây giờ khi mở mắt, trước mặt tôi chỉ toàn là máu... Chẳng nhìn thấy ấy đâu nữa... Chỉ thấy khoảng của nỗi sợ đen đặc...”

   Phó Kính Thù lấy tay vuốt lưng . Phương Đăng càng thêm thở dốc.

   “Bác sỹ...” quay ra gọi.

   Phương Đăng nghe thấy giọng của , dường như sực tỉnh khỏi cơn mê loạn, khóc lạc cả tiếng: “Phó Thất, trả đây... trả lại đây...”

   “Được, trả! Em bắt đem thứ gì ra đền cũng được.” Phó Kính Thù ôm chặt lấy , đồng ý liền mấy câu, dù làm sao biết rốt cuộc Phương Đăng muốn bù đắp điều gì?

   Là mạng sống của Lục Nhất ư?

   Là mười mấy năm tuổi xuân của ư?

   Hay là trái tim trao ngày xưa ấy?

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 35: Ngoảnh lại hoá tro tàn

   Công cuộc tu bổ Phó gia viện lúc dầu sôi lửa bỏng, hôn lễ giữa Phó Kính Thù và Cổ Minh Tử cũng gần kề. A Chiếu tránh khỏi chạm mặt Minh Tử vài lần, Minh Tử tỏ vẻ như quen biết. Đáng lý nó nên cảm thấy nhõm, Bảy còn nhắc lại chuyện cũ giữa nó và Minh Tử, nó nào dám chủ động

   chạm vào cấm kỵ, hận sao tránh ra xa, rũ bỏ tất cả, coi như chưa hề có chuyện gì phát sinh. Những chuyện trước đây chỉ là cuộc hội ngộ tình cờ hoang tưởng, như bây giờ mới là đúng nề đúng nếp. Cuộc hôn nhân giữa Bảy và Minh Tử mặc dù xuất phát từ lợi ích gia tộc, nhưng rất xứng đôi vừa lứa. Đáng lý nó nên chúc phúc cho họ, mặc dù khi trông thấy nụ cười rạng rỡ của Minh Tử, trong lòng nó đôi khi thoảng qua những cảm xúc kỳ lạ.

   tình vốn dĩ phát triển theo hướng mọi người dự liệu, nhưng sau cơn say tuý luý, chính nó tạo ra cố điên rồ và liều lĩnh khủng khiếp, làm tất cả thay đổi. A Chiếu hận Lục Nhất, nhưng khi biết tin Lục Nhất chết, trái tim nó chốc lát nguội lạnh mất nửa, tỉnh hẳn rượu, trong nó chỉ còn lo sợ, nó biết mình xong rồi. Bảy cho người bảo lãnh, định che giấu hành vi của nó dưới cái lốt say rượu vô ý gây tai nạn, được bình an vô , nhưng nó vẫn tham lam muốn Phương Đăng tha thứ nữa. Song, chuyện xảy ra tại phòng bệnh ngày hôm đó khiến nó hiểu ra, chị mãi mãi bao giờ tha thứ, Bảy cũng hiểu cho tấm lòng của nó. Nó càng muốn tuột mất họ, càng tự tay mai táng cho mối thâm tình kia.

   có gia đình.

   Ngày chính lúc đó, người chị kết nghĩa sắp sửa phát điên đem đến cái tin gì kinh hoàng hơn: Đứa trẻ trong bụng Minh Tử có thể là con của nó.

   Trong ký ức cũ kỹ nhất của mình, A Chiếu ở trong nhi viện. Trẻ mồ côi thế gian này chỉ có mình nó, nhưng Bảy, chị và những đồng bạn khác trong viện, đa phần đều từng nhìn thấy mặt cha mẹ, chỉ có A Chiếu là . Nó bị bỏ lại ở cửa nhi viện vào đêm đông, khi được tìm thấy, nó chỉ còn thoi thóp mỗi hơi thở. Nó chưa từng gặp mặt bất cứ máu mủ ruột thịt nào đời, chỉ đành coi hai kẻ từng trao tình thương cho nó là những người thân nhất.

   sinh mạng bé , chảy cùng dòng máu với nó, biết đâu mặt mũi cũng có bóng dáng của nó, điều kỳ diệu biết bao!

   A Chiếu đến tìm Minh Tử, nhưng chịu gặp, có gọi biết bao cuộc điện thoại cũng ai nhấc máy. A Chiếu đành phải nhắn tin. Nó dám quấy nhiễu chuyện vui giữa Minh Tử và Bảy, chỉ muốn chính tai nghe Minh Tử khẳng định, đứa trẻ đó có tồn tại , nếu là , bảo nó làm gì nó cũng làm, dẫu chết cũng đáng!

   Trong tin nhắn ấy, nó hẹn gặp Minh Tử ở quán lẩu mà cả hai từng đến. Nó gọi bàn thức ăn, đợi đến lúc trời tối, đêm thâu. Đúng như nó đoán, Minh Tử đến. Trong làn hơi nóng rát bốc lên từ nồi lẩu, chỉ có gương mặt ngây ngô và độc của nó.

   Trước khi quán lẩu đóng cửa, A Chiếu lòng nguội lạnh thẫn thờ rời , ngờ lại chạm mặt Phó Chí Thời tại giao lộ gần bến tàu, Phó Chí Thời có lẽ vừa đặt chân lên đảo. A Chiếu chẳng tâm trí đâu gây gổ, trong khoảnh khắc hai người qua nhau, nó dường như trông thấy nụ cười đầy vẻ chế giễu của đối phương. Phải rồi, thằng rùa khốn nạn từng đem chuyện nó và Minh Tử mách với Bảy, chắc trong lòng biết điều gì đó, thằng khốn nhạo nó hèn nhát và vô năng đây mà!

   Phó Chí Thời có tư cách gì mà cười nó?

   A Chiếu mang nỗi bực dọc trong lòng chuyển hết vào bãi nước bọt nhổ toẹt dưới chân Phó Chí Thời.

   “Con chó giữ nhà!” Nó buột miệng rít lên.

   Bên cạnh Phó Chí Thời là vợ ăn mặc lộng lẫy, có lẽ sau khi tan sở hai người cùng về đảo thăm cha mẹ. Bãi nước bọt suýt chút nữa lên đôi giày bóng nhẫy hạt bụi của Phó Chí Thời, mặt chợt đanh lại, người đàn bà nhanh như chớp kéo lấy cánh tay . Phó Chí Thời nhìn chòng chọc như thể muốn róc miếng thịt người A Chiếu xuống. Nhưng rốt cuộc, vì muốn lôi thôi giữa bến tàu nhiều người qua kẻ lại, lạnh lùng quay người bỏ .

   A Chiếu nhìn theo, thấy khi được quãng xa, Phó Chí Thời hất mạnh tay vợ ra.

   “Chó đúng là chó, cả đời chỉ biết vẫy đuôi.” A Chiếu thầm nghĩ trong lòng. Nó cảm thấy khuây khoả ít nhiều vì lần này chọc tức Phó Chí Thời, chưa đánh tự nhiên thắng, nhưng vẫn thấy trống trải nhiều lắm.

   Về đến thành phố, A Chiếu buồn bực đến chỗ Thôi Mẫn Hành uống rượu, ngờ thằng già đâu mất. Nếu là bình thường, dù có việc, chỉ cần thuộc hạ đến tiếng, Thôi Mẫn Hành vội cong mông về tâng bốc ngay. Xem ra tên họ Thôi này nghe ra tiếng tăm, biết A Chiếu lại gây hoạ, Phó Kính Thù giận, nên trở mặt tránh xa nó, tránh bị vạ lây. A Chiếu tức rạo rực cả người, toàn lũ tiểu nhân! Nếu bị Thôi Mẫn Hành đổ dầu vào lửa, hôm đó chưa chắc nó chạy tìm Lục Nhất, rồi gây ra hoạ lớn.

   A Chiếu vốn hạ quyết tâm phải cai rượu, nhưng lúc này nhịn nổi nữa. Lũ các người cứ hết , cả thế giới này hận nó cũng chẳng sao! Nó ngồi trong bar của Thôi Mẫn Hành, gọi ra chai rượu to, uống mình đến khi say bí tỉ, lúc loạng choạng ra, người của Thôi Mẫn Hành bỗng đuổi theo đòi nó trả tiền.

   A Chiếu ném tiền vào mặt gã kia, gào lên: “Cút!”

   Người kia nghe thấy bèn bỏ , A Chiếu đứng ở đầu phố trong đêm, chợt biết mình nên về đâu. Nó nôn trận, lát lại dừng, lại , rốt cuộc đến trước tiệm cháo mà Phương Đăng thích. Dù biết chị chẳng bao giờ chịu ăn cháo mình mua nữa, nhưng đến rồi, A Chiếu vẫn cứ theo thói quen bước vào, gọi bát cháo gà, nhờ ông chủ gói lại. Cứ như làm thế, người đợi nó đem bữa ăn khuya về nhà, và nó, thực chốn để về.

   Xách túi cháo tay, chưa được bao xa A Chiếu bỗng nhiên bị ai đó kéo tuột vào con ngõ đèn. Nó chưa kịp định thần, bị mấy nắm đấm và bàn chân đánh tới tấp. Trong chốc lát người nó tê dại, ngã sấp mặt đất dơ dáy cử động được nữa.

   Những kẻ lạ mặt thấy nó còn sức lực chống trả, đánh đời rồi rút êm. A Chiếu nào chịu bị đòn oan, gắng gượng bò dậy, nhổ ra ngụm máu tươi, ngọ nguậy xoay sở bốn phía lát, tìm được thanh gỗ bỏ , bật dậy đuổi theo.

   Đến chỗ sáng, nó mới phát bên kia có tận năm sáu người, thanh gỗ trong tay nó chỉ đánh ngã được tên, những đứa khác trong bọn mau chóng xúm lại đánh ngã nó. Lần này lũ đó càng thêm hung tợn. A Chiếu nuốt chiếc răng hàm vào bụng, ngoài miệng vẫn xơi xơi, mang tất cả những lời lẽ thối tha nhất mà nó biết chửi toáng cả lên.

   Chẳng đợi nó chửi xong, bàn chân giẫm lên mặt nó, nghiến cho mắt mũi nó biến dạng. Chiếc giày kẻ này mang nhìn sơ biết giá tiền rẻ, bóng nhẫy, lấm hạt bụi.

   Nó phải sớm đoán ra mới đúng, con chó hay vẫy đuôi thích nhất là cắn trộm người ta ở trong tối.

   “Thằng tiểu tạp chủng, tao nhịn mày lại tưởng tao sợ mày chắc.” Phó Chí Thời nhổ nước bọt cách nho nhã, trúng vào chính giữa mặt A Chiếu, “Mày nghĩ giờ Phó Thất vẫn chống lưng cho mày đấy à? Đừng có mơ! Mày làm Phương Đăng sống dở chết dở, lại còn cưỡi cả vợ chưa cưới của nó, nó chưa xé xác mày ra là may lắm!”

   “Khoác lác cái con mẹ mày! Có giỏi ra trước mặt Bảy mà , hay chỉ biết rối rít vẫy đuôi thôi! Cái đồ chó giữ cửa!” A Chiếu nhịu giọng chửi lại.

   Bàn chân Phó Chí Thời càng nghiến mạnh, “Phó Thất có là cái thá gì, chẳng qua là được trời thương mà thôi, tất cả những gì của nó bây giờ tất thảy vốn phải là của tao! Địa vị, đàn bà... toàn là nó cướp từ tay tao! Tao biết nó chẳng coi tao ra gì, cố tình duy trì Cửu An Đường chọc tức tao. Thế nào cũng có ngày, tao bắt nó quỳ trước mặt, hai tay dâng trả tao tất cả những gì đáng ra tao có. Mày cứ đợi mà xem!”

   Bàn chân nhả khỏi mặt A Chiếu, vô số những bàn chân khác tiếp tục đá túi bụi khắp người nó. A Chiếu đau đớn cuộn mình lại, nhưng càng đau, nó càng chửi ác.

   “Cái thằng lỏi này cứng đầu .” Lại bàn chân đá mạnh vào lưng nó, vị máu tanh miệng A Chiếu càng nồng nặc.

   Cuối cùng Phó Chí Thời cũng ra lệnh ngưng, “Đủ rồi, cho nó biết tay là được, đừng làm quá kẻo nó nghẻo lại rách việc. Tô Quang Chiếu, thế này là tao giúp mày đấy nhé, sau đêm nay mày còn phải nằm dài dài, thế là mày có lý do chính đáng phải tham gia lễ đính hôn của Phó Thất, đỡ phải nhìn thấy con đàn bà của mình đeo nhẫn cưới của người khác.”

   Phó Chí Thời cười bỏ , quên ném lại câu, “Chẳng biết thằng nào cắm sừng thằng nào. Tội nghiệp Phương Đăng bé bỏng.”

   A Chiếu dùng cánh tay còn cử động được lần lần điện thoại trong túi, nó nên gọi cho ai? Đến Thôi Mẫn Hành lúc này cũng chẳng chịu đến giúp nó đâu. Nó cắn chặt răng, nhặt thanh gỗ dưới chân lên lần nữa, chống người ngồi dậy, lê lết xông lên trước mấy bước, dùng tất cả sức lực đập thanh gỗ vào gáy Phó Chí Thời.

   Phó Chí Thời chỉ kịp quay lại nhìn cái, gương mặt tràn ngập vẻ kinh hãi, rồi được câu nào nữa, ngã ập ra, máu tươi lặng lẽ loang ra đỏ thẫm mặt đất. Đám thủ hạ của quýnh quáng tước lấy hung khí trong tay A Chiếu. Cổ tay A Chiếu bị thương, cầm vững, thanh gỗ bị giằng mất. Liền sau đó, nó cũng ăn gậy rất mạnh vào cổ.

   Đám người kia ngờ biến cố bất ngờ ập đến, đều hoảng hốt, ném lại cây gậy chạy tán loạn. A Chiếu đứng còn vững, xung quanh toàn màu máu, nó như con ruồi mất đầu loanh quanh tại chỗ hai vòng. Bỗng tiếng đùng đoàng vang lên bên tai, nó gắng sức ngước lên. Trong màn đêm màu máu, bông pháo hoa bung nở rực rỡ.

   Minh Tử thích nhất là bắn pháo hoa, nếu ta thấy được, chắc chắn mừng rỡ vừa nhảy nhót vừa hò hét ầm lên. Chút ý thức còn sót lại trong A Chiéu mơ màng nhớ ra, ngày mai là Tết Tây, cũng là ngày Minh Tử và Bảy đính hôn. Lúc ấy chắc đốt nhiều pháo hoa lắm. Đáng tiếc rằng nó chưa bao giờ cùng xem cả.

   A Chiếu ngã vật ra đất. Điện thoại reo lên, nó muốn mở ra xem, nhưnh cánh tay mềm nhũn còn chút sức nào. Ngón tay nó chạm vào vật khác trong túi. May quá, vẫn còn đây. Con chuồn chuồn cỏ nó mới bện xong. Suốt thời thơ ấu đơn độc, chuồn chuồn cỏ là món đồ chơi và là niềm an ủi duy nhất với nó. Sau này, niềm an ủi ấy lại trở thành sợi dây dẫn nó đến bên chị và Bảy. Nó chẳng thể cho Minh Tử và đứa con trong bụng điều gì, chỉ có con chuồn chuồn cỏ này thôi, con nó liệu có thích ?

   Pháo hoa sáng bừng trước mắt, cứ như người ta đốt cho nó. Nếu còn đủ sức đứng lên để gặp Minh Tử, nó với điều gì? Nó muốn chính miệng thừa nhận, đứa con là của nó. Nếu còn có thể, nếu nó lại đứng dậy được, nó dẫn và đứa bé , thế là, nó lại có gia đình.

   Nhưng những ảo tưởng ấy quá xa, quá xa, xa như pháo hoa bầu trời. Thứ nó có thể chạm đến chỉ có thân người béo mập của Phó Chí Thời, nằm thõng thượt dưới đất như con chó chết.

   Tao chưa thua đâu! Đó là ý niệm cuối cùng loé lên trong đầu A Chiếu.

   Minh Tử đứng tàu, nhìn thấy pháo hoa, nhưng chẳng tâm trạng nào thưởng thức. Thân hình vẫn gọn gàng, nhưng đứa trẻ trong bụng hình như biết khẽ khàng thổi bong bóng, như chú cá con hạnh phúc. từng thề bao giờ để A Chiếu biết đến tồn tại của đứa trẻ, cả đời này và con bao giờ dính dáng đến nữa. Song khi nhận được tin nhắn, phân vân suốt đêm dài, đến cuối cùng, nhận ra mình vẫn muốn gặp. chỉ muốn nghe lần cuối, còn gì để .

   A Chiếu rốt cuộc vẫn là kẻ bồng bột. Khi đến quán lẩu, cửa đóng, người còn. Minh Tử với bản thân rằng, ngay từ đầu hy vọng gì, sao bây giờ phải thất vọng? lên chuyến tàu cuối cùng rời khỏi đảo Qua . Ngày mai lại đến đây, đứng trong căn biệt thự cổ mới mẻ rực rỡ, trước chứng kiến của cha mẹ bạn bè, trở thành vị hôn thê của Phó Kính Thù.

   Pháo hoa mừng năm mới đẹp như sao băng, nở bung chói lọi, mang theo trái tim rực lửa lao đến điểm kết mà nó khát khao. Khi đáp xuống mặt đất, nó mất hết sức nóng của mình, trở thành đá lạnh và tàn bay.

   đảo thấp thoáng vọng tới tiếng xe cứu thương chói tai, đâu. Liệu chiếc xe có kịp tới trước khi người đó trút hơi thở cuối cùng ? Chuyện đời, thường chỉ khác biệt trong gang tấc, cái tâm cứu người là thế, cái tâm người cũng như vậy.

   Nơi bắn pháo hoa đêm nay có lẽ là quảng trường trung tâm, đến khi tới nơi, biết đâu chỉ còn xác pháo rơi đầy đất... Minh Tử bỗng chốc nhớ lại hồi , vì muốn con và mấy đưa cháu con chú con bác hiểu hơn về văn học cổ điển của dân tộc, cha đặc biệt cho mời thầy giáo từ Đài Đại[1] đến giảng cho lũ trẻ nghe về Tứ đại danh tác[2]. thích nhất là được nghe thầy giảng giải về các câu đố đèn trong “Hồng Lâu Mộng”. Trong đó có câu liên quan đến pháo thế này: Ngoảnh lại nhìn trông hoá tro.

   [1] Đại học quốc gia Đài Loan

   [2] Tứ đại danh tác là bốn tác phẩm văn học cổ điển được cho là danh tiếng nhất của Trung Quốc, xếp theo thứ tự: Tam quốc diễn nghĩa, Tây du ký, Thuỷ hử, Hồng lâu mộng.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :