1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Nguyệt Mãn Kinh Hoa - Tú Cẩm

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   [​IMG]

   Nguyệt Mãn Kinh Hoa (Tập 1)
   Tác giả: Tú Cẩm
   Dịch giả: Mạc Phong
   Kích thước: 13 x 20.5 cm
   Số trang: 420
   Ngày xuất bản: 17 - 11 – 2013
   Giá bìa: 100.000 ₫
   Công ty phát hành: Cẩm Phong Books
   Nhà xuất bản: NXB Văn Học
   Giới thiệu


   Nàng là Chung Bảo Khâm, nữ nhi giả nam trang, từ nếm mật nằm gai chiến trường dưới lớp vỏ bọc của Chung tiểu tướng quân nhiệt thành và đầy khí thế. ngờ trong lần can qua, gia đình ly tán. Dưới trợ giúp của sư huynh, nàng trở lại thân phận nữ nhi, giả danh công chúa sang nước lân bang cầu thân.


   là tam hoàng tử uy danh lẫy lừng, lạnh lùng cao ngạo, là chiến thần bách chiến bách thắng ham nữ sắc, nhưng sau khi rước nàng công chúa dị quốc vào phủ lại trở nên vô cùng ân cần chu đáo.


   Nàng đạm mạc ung dung, như xa như gần, như ân cần như chiều chuộng. Mà nàng, ngờ rằng nơi chiến trường năm xưa, mình từng cứu mạng, cũng chẳng biết rằng, kể từ kiếp nạn gia môn kia, đến khi giả trang công chúa trở thành vương phi của Tam điện hạ, tất cả đều là tay dàn xếp…

   ++++++++++

   Chương 1


   Bảo Khâm ở trong khoang thuyền vỏn vẹn mười mét vuông này được bảy ngày.

   Đoàn đưa dâu Thất Công chúa chật kín hai chiếc thuyền lớn, a hoàn theo cũng phải hơn trăm người, đồ cưới chất đầy khoang, nặng tới mức chiếc thuyền như muốn chìm xuống.

   Bảo Khâm ra cũng chỉ là đằng thiếp [1] theo Công chúa, có riêng khoang thuyền đáng lẽ nên lấy làm hài lòng, nhưng nàng vẫn rất ấm ức.

   [1] nương theo người có địa vị cao hơn sang nhà chồng làm thiếp, làm lẽ, giống như “của hồi môn”, giá trị thấp.

   Ngoài cửa có tiếng bước chân nhè vọng vào, tiếp đó là tiếng thị nữ Nhã Lan: “Tiểu thư khá hơn chưa? Nô tỳ mới lĩnh ít hoa quả, mời tiểu thư dùng!”

   Nhã Lan là thị nữ được vú nuôi bên cạnh Thất Công chúa an bài, dịu dàng hòa nhã, dù với đằng thiếp nhoi như nàng cũng vô cùng kính cẩn.

   Vốn dĩ bên cạnh Bảo Khâm có hai a hoàn hầu hạ, đều là người của Hình gia và rất đáng tin, nhưng trước lúc khởi hành, sư huynh điều họ , đổi thành người của Thất Công chúa. Như vậy khi đến Tần quốc, ai có thể biết được thân phận của nàng.

   Nghĩ đến đây, Bảo Khâm khẽ thở dài, dù cố gắng mỉm cười nhưng vẫn cảm thấy bất lực vô cùng.

   Thế vô thường, có ai ngờ tháng trước còn là Chung tiểu tướng quân dũng sa trường, giờ nàng phải thay tên đổi họ, trở thành đằng thiếp nơi xứ người. Hơn nữa người mà nàng phải hầu hạ lại là Tần Quân vương, kẻ giao chiến liên miên với nước nàng từ nhiều năm nay.

   “Tiểu thư...” Nhã Lan nghe thấy tiếng trả lời, sợ Bảo Khâm lại ngất xỉu trong khoang thuyền như lần trước, bèn gọi lớn hơn, tay gõ lên cửa.

   Lúc này Bảo Khâm mới hoàn hồn, quay ra đáp: “ cần đâu, ta thấy hơi mệt, muốn ngủ lát.”

   Tuy họ được bảy ngày nhưng vẫn ở trong địa phận nước Trịnh, nếu ông trời có mắt để người khác nhận ra nàng, chẳng phải bao kế hoạch và nhẫn nhịn bấy lâu đều trở thành trò cười sao. Hơn nữa, lần này nàng giả chết ra còn có rất nhiều bằng hữu, thuộc hạ cũ giúp đỡ, nếu gặp bất trắc tất liên lụy đến họ.

   Bảo Khâm tức giận vỗ mạnh xuống ván giường “rầm” tiếng, mọi uất hận trong lòng trút hết ra ngoài theo chưởng này.

   Tên hôn quân nước Trịnh đáng hận, nghe kẻ gian gièm pha mà phân biệt tốt xấu đúng sai, màng an nguy chốn biên thùy, đổ oan cho trung thần, để kẻ địch tiến vào địa giới khiến đất nước nguy nan. Càng đáng hận hơn là đám gian thần vì lợi ích cá nhân mà cấu kết với giặc, đem cả giang sơn tươi đẹp này tặng cho người ngoài.

   Nếu nàng còn ở Hồng Cốc quan, chỉ cần dùng uy thế Chung gia hô tiếng, có ngàn vạn binh sĩ tiếc thân mình, đổ máu nơi sa trường để bảo vệ xã tắc nước Trịnh.

   Mấy thứ nào là phản quốc, tham ô, quá nực cười! Nếu phải năm ấy phụ thân nàng hy sinh chiến trường để bảo vệ Tổ quốc, nếu phải tình cảnh khó khăn, nàng là nữ nhi, sao phải bất chấp tính mạng để chỉ huy đội quân Tây Bắc?

   Cho dù từ Bảo Khâm được dạy dỗ như nam nhi, nhưng bản chất vẫn là nương yếu đuối. Cả đời phụ thân luôn hy vọng đến tuổi cập kê nàng phục hồi thân phận, sau đó kết duyên cùng người trung hậu hiền hòa, chăm chồng dạy con, sống cuộc đời bình lặng.

   Tên hôn quân kia chưa từng nghĩ rằng nàng là phận nữ nhi, dù vào nước Tấn làm được gì chứ?

   Cũng tốt, dù tên hôn quân kia biết chuyện này, nhưng chỉ dựa vào vài phong thư mà kết tội Bảo Khâm, vậy bao năm nàng chinh chiến chốn sa trường, đem tính mạng phó thác lưng ngựa cùng những tướng sĩ kia sao?

   Rốt cục chỉ tự chuốc lấy thất bại, lui quân, hỗn loạn, đem những nương yếu đuối hòa thân, khiến bọn họ còn trẻ đẹp như hoa phải hầu hạ lão Hoàng đế nước Tần hơn năm chục tuổi. là vô dụng! Vô liêm sỉ!

   Nghĩ đến đây, lồng ngực Bảo Khâm dâng lên cảm giác khó chịu, phút chốc kiềm chế nổi, nàng phun ra ngụm máu tươi. Khoang thuyền ngập tràn mùi tanh ngọt.

   Độc dược cung cấm quả nhiên rất hiệu nghiệm, qua nhiều ngày như vậy, uống nhiều thuốc như thế mà vẫn chưa loại bỏ hết độc tố còn sót lại. Bảo Khâm cười lạnh, thuận tay lấy chiếc khăn đặt dưới gối lau vết máu miệng. Nàng cầm chén trà nguội ngắt đặt bên giường uống ngụm, trong lòng mới thấy dễ chịu đôi chút.

   Cơ thể này xem như bị hủy hoại.

   Nàng ngày trước khỏe mạnh bao nhiêu giờ ốm yếu bấy nhiêu, gò má hồng nhuận trở nên xanh xao sức sống, vài bước chân, đọc vài quyển sách thấy chịu nổi, thậm chí còn mỏng manh hơn các thiên kim tiểu thư được nuông chiều từ bé. Trong đám đằng thiếp, nàng là kẻ “ốm yếu bệnh tật” nhất.

   Cũng chính vì vậy, “Đại tiểu thư Hình gia” như nàng mới bị chú ý.

   Từ kinh đô nước Trịnh đến Phong thành – kinh đô nước Tần, phải thuyền gần tháng. Với sức khỏe của Đại tiểu thư Hình gia, sợ rằng trụ nổi đến nơi. thuyền bắt đầu có người lén lút dị nghị.

   Bảo Khâm tuy nằm giường nhưng mắt vẫn tinh, tai vẫn thính, nghe được những lời này chỉ cười trừ đáp. Nhã Lan là người thành hiếm có, lòng chăm sóc nàng, sợ có gì sơ suất xảy ra. Nhưng Bảo Khâm đối với Nhã Lan vẫn mang thái độ lạnh lùng xa cách. Nha hoàn Bành Xuân phòng kế bên luôn thấy bất bình thay nàng ta.

   Trong khoang có cánh cửa sổ , sợ Bảo Khâm bị nhiễm lạnh vì gió lùa nên Nhã Lan luôn đóng kín, chỉ thỉnh thoảng mở hé chút để nàng hít thở khí.

   Thừa dịp bên ngoài gió êm sóng lặng, Nhã Lan mới cẩn thận mở cửa sổ ra.

   Bảo Khâm trở mình nhìn Nhã Lan, khẽ hỏi: “ đến đâu rồi?”

   “Dạ thưa, ra khỏi biên giới nước Trịnh.” Nhã Lan đáp, lòng mang nỗi buồn ly biệt man mác.

   Dưới chân còn là cố quốc, từ nay về sau họ phải sống cuộc đời đơn nơi đất khách quê người, xa xôi vạn dặm, được nhìn thấy nụ cười người thân, còn nghe thấy thanh quê nhà, đến bầu khí hít thở cũng trở nên xa lạ.

   tới nước Tần rồi sao?” Bảo Khâm nhàng cảm thán, giọng mang theo nhiều cảm xúc phức tạp, tưởng như là thở phào nhõm, nhưng lại có chút bất đắc dĩ và tự giễu. Lúc này nàng giống với ngày thường, mệt mỏi đến mức buồn chuyện. Nhã Lan quay đầu lại, hoảng hốt khi nhìn thấy Bảo Khâm ngồi dậy tự lúc nào.

   “Sao tiểu thư lại dậy?” Nhã Lan bỏ hết đống đồ trong tay tới đỡ nàng.

   “Ta sao.” Bảo Khâm nhíu mày, xoay người vịn cánh tay Nhã Lan, cẩn thận bước xuống giường. “Ta muốn ra ngoài hóng gió, em đỡ ta nhé!”

   Nhã Lan nhất thời bối rối, do dự: “Vương thái y tiểu thư khỏe, tốt nhất nên nằm giường dưỡng bệnh.”

   “Chỉ ra ngoài ngồi lát thôi, sao đâu.” Bảo Khâm thản nhiên nhìn nàng, giọng rất . Nhưng biết vì sao, Nhã Lan cảm thấy đôi mắt bình thản của Bảo Khâm như có thứ sức mạnh vô hạn, khiến nàng thể khước từ.

   vào đầu thu nhưng tiết trời vẫn oi bức, hơi nóng bốc lên theo từng trận gió sông thổi vào. Bảo Khâm buộc phải thay áo, đội mũ tránh gió, để Nhã Lan từ từ đỡ ra ngoài mạn thuyền. Võ công nàng vẫn còn, tai mắt vẫn nhanh nhạy nhưng lực bất tòng tâm, thể làm gì được với thân thể bị tàn phá này.

   Bên ngoài vắng người, thi thoảng có mấy a hoàn vội vã chạy qua, những người còn lại đều ở trong khoang thuyền tránh nắng. Những đằng thiếp này đều là thiên kim tiểu thư, ngày thường được nâng niu chiều chuộng, làm sao chịu nổi cái nóng như thiêu ở ngoài.

   Mấy a hoàn nhìn thấy Bảo Khâm và Nhã Lan đều rất ngạc nhiên nhưng vì Bảo Khâm luôn ở trong phòng, tiếp xúc với ai nên họ cũng chỉ đứng ngó từ xa, dám cất tiếng chào hỏi.

   mặt sông trống trải, ngoài hai chiếc thuyền lớn hòa thân, bên cạnh có vài ba chiếc thuyền đánh cá chậm rãi lướt qua, thi thoảng có vài loại thủy điểu [2] bay ngang, “soạt” tiếng, vạch ra đường vòng cung dài, lưu lại dấu tích mặt nước mênh mông.

   [2] Các loài chim có thể bơi mặt nước, như ngỗng, vịt trời...

   Bên bờ là rừng cây xanh um tươi tốt, giống những hàng dương liễu lòa xòa thường thấy ở nước Trịnh. Mỗi thân cây ở đây đều cao lớn sum suê, tràn đầy nhựa sống, cành lá vươn dài như có sức sống tiềm tàng mãnh liệt, giống những người dân nàng nhìn thấy ở Hồng Cốc quan, dù là người nước Trịnh hay nước Tần, bất kể chiến loạn hay nghèo khổ, họ vẫn luôn kiên trì sống tiếp.

   Bảo Khâm biết con đường sau này còn nhiều khó khăn, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất. Để giúp nàng rời kinh, mấy vị sư huynh phải tốn rất nhiều công sức, nếu vừa vặn đúng dịp Thất Công chúa hòa thân, chỉ sợ giờ nàng vẫn ở trong hầm ngầm hậu hoa viên Hình gia, thấy ánh mặt trời.

   Đằng thiếp à? Bảo Khâm cười khổ, ngày trước nàng luôn cảm thấy từ này cách mình rất xa, phụ thân nạp thiếp, các tướng lĩnh quân Tây Bắc đa số nạp thiếp. Hễ ra chiến trường, mọi sống chết đều giao phó cho ông trời, lấy vợ sinh con là ước mơ xa xôi, ai dám dây vào ba thứ chuyện tình cảm, chẳng phải là hại người khác sao.

   mạn thuyền, gió lớn từng trận thổi qua, nàng bắt đầu cảm thấy khó chịu, ho khan mấy tiếng. Nhã Lan nhanh chóng khoác thêm áo cho nàng, nhàng khuyên nhủ: “Tiểu thư, chúng ta về phòng thôi, ngoài này gió lớn lắm.”

   Ngày trước trong quân đội, Bảo Khâm luôn nghe đám binh sĩ thô kệch bàn luận về các tiểu thư kinh thành yếu đuối mảnh mai, cơn gió có thể thổi ngã, vài bước thở ra hơi, khi đó nàng còn vỗ bàn cười ha hả, ngờ có ngày lại báo ứng lên bản thân. Bây giờ nàng mới thấy làm người phải nhân hậu.

   Bảo Khâm ra hiệu cho Nhã Lan muốn khoác áo choàng, khó khăn lê từng bước vào phòng. Trong này có gió nhưng lại u lạnh lẽo, vừa hẹp vừa chật chội, còn khó chịu hơn bên ngoài.

   Nhã Lan nhanh nhẹn dâng trà, nhàng : “Tiểu thư uống nước . Người có muốn ngủ lát , đến tối nô tỳ gọi người dậy dùng bữa.”

   Bảo Khâm muốn cả ngày nằm ì giường, nhưng thân bất do kỷ, mới đứng bên ngoài lát mà hô hấp khó khăn. Nàng gật đầu với Nhã Lan, uống trà xong cứ thế leo lên giường.

   Thoáng chốc sẩm tối, khi nàng tỉnh dậy mặt trời khuất núi. Nhã Lan kính cẩn đứng hầu bên cạnh, thấy nàng thức giấc bèn nhanh chóng lấy nước mang khăn qua, dịu dàng : “Tiểu thư tỉnh đúng lúc, còn khắc nữa là đến giờ cơm. Người dùng bữa trong này hay ra đại sảnh?”

   “Sao cơ?” Bảo Khâm vừa tỉnh, đầu óc vẫn còn mơ màng, ngẩng đầu mờ mịt nhìn nàng ta.

   Nhã Lan giải thích: “Hôm nay tiến vào biên giới nước Tần, Thất Công chúa mời các vị tiểu thư cùng ra ngoài dùng bữa. Nhưng tiểu thư khỏe, nếu muốn , chắc chắn Thất Công chúa trách đâu.”

   Thất Công chúa gì nhưng kẻ dưới để ý. Bọn nô tài đó quen thói sợ kẻ mạnh, nạt kẻ yếu, mới vài ngày nàng nằm giường ra ngoài mà bọn chúng tỏ ra thờ ơ, cơm nước thường xuyên bị cắt xén. Bảo Khâm tuy ăn ít, nhưng với tính cách của nàng, sao có thể chấp nhận bị kẻ khác lấn lướt.

   thôi!” Bảo Khâm rời chăn bước xuống giường, ngáp cái, với Nhã Lan: “Trang điểm giúp ta.”

   Bảo Khâm giả trai mười tám năm, do bị hãm hại mà giờ phải ở thuyền, trở về thân phận nữ nhi. Nhã Lan có đôi tay khéo léo trời sinh, chỗ tô chỗ vẽ, khuôn mặt trắng bệch trong gương biến đổi nhanh, trở nên có sức sống hơn.

   Do được nuôi như nam nhi, hàng lông mày của Bảo Khâm toát lên khí khái hơn người, lộ vẻ nhanh nhẹn khẳng khái, chỉ là cơ thể có độc nên tinh thần tốt, hàng lông mày sắc bén cũng trở nên dịu dàng hơn, trông cũng có vài phần nhi nữ.

   Nhưng dù gì nàng cũng ở trong quân binh nhiều năm, hành động cử chỉ đều mang khí phách thoải mái của các bậc trượng phu, may mà giờ lại thuận tiện, bằng chỉ cần nàng sải bước cũng đủ khiến các a hoàn, bà vú phải trợn tròn con mắt.

   “Tiểu thư đẹp.” Trang điểm xong, Nhã Lan nhìn mỹ nhân như họa trong gương, cảm thán: “Bàng Xuân bên kia lúc nào cũng khen Lưu tiểu thư hoa nhường nguyệt thẹn, đúng là ấu trĩ. Nếu nàng ta nhìn thấy người, chừng là tiên nữ hạ phàm cũng nên.”

   Đây là lần đầu tiên có người khen Bảo Khâm xinh đẹp. Dù sao nàng cũng là nữ nhi, nghe những lời này trong lòng cảm thấy phấn khởi, khóe miệng khẽ cong lên. Trước kia ở trong quân đội, đám đàn ông luôn cười chê, nàng trông giống các nương, vì thế nàng còn gây gổ với bọn họ. Sau đó, trải qua nhiều trận chiến, biết bao kẻ địch chết dưới tay nàng, dần dần ai dám những lời như vậy nữa...

   “Ngắm kĩ tiểu thư và Thất Công chúa có nhiều nét giống nhau.” Nhã Lan nhìn hình bóng Bảo Khâm trong gương, nghĩ rồi : “Cằm và miệng, giống y như đúc.”

   sao?”

   Cũng có gì lạ, mẫu thân của Thất Công chúa – Chung Quý phi qua đời là họ của nàng, những người mang dòng máu Chung gia đều có cằm nhọn giống nhau. May mà Bảo Khâm lớn lên ở Tây Bắc, chỉ về kinh có bốn lần nên chưa từng gặp Thất Công chúa, bằng khi chạm mặt khó tránh khỏi bị lộ.

   Nhã Lan đưa chiếc váy dài bằng lụa màu xanh nhạt cho nàng thay, sợ chủ nhân lạnh, lại khoác thêm chiếc áo màu vàng tơ lên vai Bảo Khâm, phía dưới áo thêu hoa tường vi màu lam, trông xinh đẹp vô cùng.

   Nàng ra khỏi cửa, hoàng hôn buông xuống khiến tiết trời mát mẻ hơn, Bảo Khâm chầm chậm, mệt mỏi bớt nhiều.

   Thất Công chúa ở khoang lầu ba. Thân phận của nàng ta như những người khác, đồ đạc trang trí trong phòng Bảo Khâm cũng thể sánh bằng. Nhưng trước giờ nàng quan tâm mấy thứ này, sau khi vào đại sảnh bèn tìm chỗ gây chú ý mà yên lặng, an phận thủ thường.

   Trong phòng có số đằng thiếp khác, đều là những mỹ nhân mặt hoa da phấn, lanh lợi đáng . Họ nhìn thấy nàng, lén lút liếc mắt với nhau, kẻ cười nhạo, người bĩu môi. Với quan niệm thẩm mĩ của nước Trịnh, Bảo Khâm tuy ngũ quan tinh xảo, diễm lệ đoan trang, nhưng dáng người hơi cao lớn, mà họ lại thích những mỹ nhân mảnh mai xinh xắn, tú lệ mong manh.

   Nhưng chốc lát tất cả đều lặng im, còn ai cười nổi nữa. Thất Công chúa chầm chậm bước vào trong vây quanh của nhiều người, ngẩng đầu lên nhìn, khoan đến tướng mạo, thân hình cao lớn của nàng cũng y hệt Bảo Khâm.

   biết Thất Công chúa là người kiệm lời hay giỏi chuyện, sau khi vào đại sảnh, nàng ta vẫy vẫy tay lệnh cho các đằng thiếp đứng dậy, sau đó yên lặng ngồi xuống. Người hầu nhanh chóng đưa đồ ăn lên, Thất Công chúa chưa những lời xã giao động vài đũa rồi ngừng.

   Vẫn có vài vị đằng thiếp muốn góp chuyện thay đổi khí nhưng có kết quả, Thất Công chúa từ đầu tới cuối chỉ cau mày, mặt mũi khó chịu. Cũng trách nàng ta được, bị đem hòa thân vui sao nổi, hơn nữa hoàng đế nước Tần ngoài năm mươi.

   Bảo Khâm vẫn cúi đầu uống canh, Nhã Lan đứng bên cạnh cẩn thận hầu hạ, hề ngẩng lên. Trong đại sảnh vừa yên tĩnh vừa căng thẳng, các nương dám chuyện, có quen nhau thầm trao đổi ánh mắt, hẹn sau bữa cơm tiếp.

   Đúng lúc đó, bên ngoài truyền đến tiếng ồn ào, tiếng bước chân dồn dập, tiếng chửi rủa ầm ĩ, thậm chí có cả tiếng binh khí va chạm. Bảo Khâm nhạy bén, nhận thấy có chuyện bất thường, khẽ cau mày, từ từ đứng dậy, kéo Nhã Lan lùi vài bước về góc phòng.

   thanh vọng lại từ xa, các nương trong phòng biết bên ngoài xảy ra chuyện gì, thầm to , nhưng cũng hề bối rối. Ánh mắt Bảo Khâm sắc bén phát Thất Công chúa có thay đổi, khuôn mặt vốn dĩ cúi đột nhiên tươi tỉnh, dường như có chút kích động, có chút chờ mong.

   “Tiểu... tiểu thư.” Nhã Lan run rẩy: “Bên ngoài hình như xảy ra chuyện, chúng ta có nên trốn ?”

   cần.” Bảo Khâm nắm chặt tay Nhã Lan, giọng an ủi. Chiếc thuyền này lớn như vậy, muốn trốn cũng được. Hơn nữa, nàng tại chỉ là đằng thiếp nhoi, ai thèm chú ý? Nếu có thích khách, khả năng lớn nhất là nhằm vào Thất Công chúa. Bên ngoài có thị vệ canh giữ, thích khách có lọt vào hay chưa thể khẳng định.

   Nghĩ lúc, Bảo Khâm dặn dò Nhã Lan: “Lát nữa phải linh hoạt chút, đừng chạy về phía Công chúa. Chúng ta trốn dưới gầm bàn, được động đậy.”

   Nhã Lan “dạ” tiếng, lập tức yên lặng.

   thanh huyên náo bên ngoài ngày càng tới gần, các nương trong phòng thể ngồi yên được nữa, hoảng loạn ngó nghiêng tứ phía, vài người can đảm hơn chạy về phía Công chúa, nghĩ rằng ở cạnh nàng ta nhất định an toàn.

   Họ vừa đến bên cạnh Thất Công chúa, đại sảnh có tiếng động lớn. Cửa mở, bốn tên áo đen xông vào, tay cầm đao về phía Thất Công chúa. Các nương sợ hãi hét toáng lên, tay chân bủn rủn ngã xuống đất, cử động nổi.

   Những kẻ bịt mặt quả đến chỗ Công chúa, gặp người giết người, gặp Phật giết Phật. Đao vừa lóe, vài nương trước mặt chúng lập tức hương tiêu ngọc vẫn. Máu từ từ chảy xuống, mặt đất nhanh chóng lan tràn thứ chất lỏng đỏ tươi. Những sinh mạng đầy sức sống chớp mắt còn. Các nương trong phòng kêu nổi, thị nữ trước mặt Công chúa sợ hãi, nhanh chóng tản ra.

   Tên bịt mặt cao lớn nhất trong đám vươn tay bắt lấy Thất Công chúa, kéo vào lòng, sau đó quay người, ba tên còn lại bao xung quanh, nhanh chóng thoát ra. Ngay lúc ấy, thị vệ vừa vặn xông vào, đầu là người mặc áo quan màu đỏ, khuôn mặt lạnh lùng, vóc dáng cao ngất, ai khác chính là Thống lĩnh thị vệ của chuyến hòa thân lần này – Lý Kha Minh.

   Hai bên gì lập tức lao vào chiến đấu, hỗn loạn vô cùng. Bên thị vệ người đông thế mạnh, nhưng những tên bịt mặt ai nấy đều rất cao thủ, đặc biệt là gã cao lớn kia, cứ vung đao là có người ngã xuống.

   quen với giết chóc chốn sa trường, Bảo Khâm hề thấy hoảng sợ, lạnh lùng ngồi bên cửa sổ góc tường quan sát, ánh mắt sáng ngời.

   Sau vài hiệp, các thị vệ chống đỡ nổi nữa, Lý Kha Minh liên tục thoái lui, mặt mũi trắng bệch, lùi đến sau cửa chính. Những kẻ áo đen thừa thế xông ra, sau đấy kéo theo Thất Công chúa nhảy xuống, nhanh chóng mất tích giữa dòng sông mênh mông.

   Khi về lại phòng, Nhã Lan hồn vía lên mây, ngồi run rẩy ghế. Bảo Khâm vẫn bình tĩnh, chỉ chau mày hiểu những kẻ kia bắt Thất Công chúa làm gì. Tuy nàng ta là Công chúa cao quý nhưng cũng đâu được vua thương, nếu chẳng bị đem hòa thân.

   Hơn nữa, họ ra khỏi biên giới, sao có thể quay về uy hiếp nước Trịnh được?

   ra khỏi biên giới... Trong đầu Bảo Khâm lờ mờ lên điều gì, nhưng nắm bắt được.

   Thất Công chúa mất tích, chuyện hòa thân lần này... Bảo Khâm đột nhiên kinh hãi, đứng phắt dậy, khẽ kêu “ xong rồi.”

   “Sao cơ?” Nhã Lan ngạc nhiên nhìn nàng, lo lắng hỏi: “Tiểu thư lại thấy khó chịu à?”

   Bảo Khâm lắc đầu, nhanh chóng xoay người đóng cửa, sau đó mới khẽ : “Em có biết thuyền dự phòng ở đâu ?”

   Nhã Lan nghi hoặc nhìn nàng, nghĩ lát rồi đáp: “Hai hôm trước lúc xuống phòng bếp nô tỳ trông thấy. Tiểu thư sao lại hỏi thế?”

   “Buổi tối thu dọn đồ đạc, chúng ta bỏ trốn.” Bảo Khâm thở dài hơi, nghiêm túc trả lời.

   “Hả?” Nhã Lan há hốc miệng, lắp bắp: “Tiểu... tiểu thư, người... người lung tung gì thế. Sao chúng ta phải trốn?”

   Tại sao phải trốn ư? Bởi vì lo sợ cho tính mạng của mình. Tuy Bảo Khâm quen biết Lý Kha Minh, nhưng từng nghe sư huynh nhắc đến ít lần. Người này xuất thân từ Lý gia ở Giang Châu, tâm cơ thâm trầm, thủ đoạn độc ác. Nếu truyền về kinh là xảy ra rắc rối lớn, Lý Kha Minh chắc chắn bị định tội, chỉ e mũ quan cũng giữ nổi. sao có thể để chuyện đó xảy ra, chắc chắn nghĩ cách lấp liếm việc.

   Nhưng Thất Công chúa bị bắt là chuyện lớn, đâu thể che là che được. Cho dù những thị vệ kia là người thân tín của , nhưng đám đằng thiếp và người hầu bên cạnh Công chúa vẫn còn cái miệng đấy thôi. Bảo Khâm suy xét hồi, khẳng định tám, chín phần lấy mận đổi đào, những người từng trông thấy Thất Công chúa sao còn đường sống.

   Nhã Lan tuy hiểu nhưng vẫn nghe Bảo Khâm căn dặn, nhanh chóng thu dọn đồ đạc. ra cũng chẳng có gì để dọn, đồ to mang nổi, quần áo trang sức của đằng thiếp có hạn, chỉ còn ngân lượng giấu trong quần áo của Bảo Khâm là dùng được.

   Bên ngoài dần tĩnh lặng, Nhã Lan đứng ở trong nghe ngóng, chuẩn bị ra dò la tin tức, vừa mở cửa, bất ngờ bị hai môn thần đứng sừng sững ở đó dọa sợ.

   “Lý Đại nhân cho mời.” Kẻ đến chút biểu cảm, ánh mắt trực tiếp hướng thẳng vào Bảo Khâm, khiến người ta còn đường lui.

   Nhã Lan mặt mũi tái mét, còn Bảo Khâm nhanh chóng bình tĩnh lại.

   Nàng từ từ ngồi xuống giường, chậm rãi : “Lý Đại nhân cũng là đệ tử thế gia, phép tắc lễ nghi chắc chắn cần tiểu nữ như thiếp chỉ dạy. Muộn thế này rồi, nam quả nữ, e rằng khó tránh khỏi hiềm nghi. Có chuyện gì để mai cũng chưa muộn, thiếp có cánh, muốn trốn cũng được.”

   Nhã Lan ngờ Bảo Khâm có thể mạnh miệng như vậy, hai mắt mở to, nhìn nàng chằm chằm.

   Thị vệ ngoài cửa sửng sốt, nhất thời biết trả lời ra sao. Bảo Khâm ngẩng đầu nhìn Nhã Lan, quở trách: “Còn đóng cửa mau, muộn thế này rồi còn ra thể thống gì!”

   Nhã Lan lập tức đóng cửa khoang lại, khuôn mặt đầy kinh ngạc của gã thị vệ biến mất sau cánh cửa, lúc sau mới nghe thấy tiếng chân rời .

   Đợi người xa, Nhã Lan mới ngây ngốc đến bên giường, run lẩy bẩy hỏi nàng: “Tiểu thư, vậy chúng ta có trốn ?”

   Bảo Khâm bất đắc dĩ thở dài, lấy chiếc chăn che kín mặt, rầu rĩ đáp: “Còn chạy sao nổi nữa.” Khi nhìn thấy thị vệ kia, Bảo Khâm đoán được ý của Lý Kha Minh. Trong số mười mấy đằng thiếp, ngoại hình tướng mạo của nàng giống Công chúa nhất, còn cố ý sai người đến mời nàng, mục đích cần cũng biết.

   Nếu là vậy, tính mạng của nàng tạm thời được an toàn. Chỉ là với các nương còn lại, nàng đành bó tay. Dù nàng có lòng cầu xin, nhưng với tính cách của Lý Kha Minh, chắc chắn đồng ý.

   Nghĩ ngợi lát, Bảo Khâm dặn dò Nhã Lan: “Sau này theo sát ta, nửa bước rời.”

   Nhã Lan gật đầu đồng ý, sau đấy nhớ ra gì đó bèn chuẩn bị mở cửa. Bảo Khâm dở khóc dở cười gọi nàng ta lại hỏi: “Vừa nửa bước rời, sao em còn muốn ra ngoài?”

   Nhã Lan đáp: “Nô tỳ lấy nước cho tiểu thư rửa mặt.”

   Bảo Khâm cười lạnh, “Đâu cần đến phiên em , ra ngoài hô tiếng, còn lo họ mang tới sao?”

   Nhã Lan ngẩn ra, nhưng sau khi nghĩ kỹ vẫn quyết định nghe lời Bảo Khâm, mở cửa hắng giọng: “Này, mau mang... mang nước nóng tới đây.” Gọi xong, thấy cuối hành lang có người thò đầu ra nhìn về phía mình, lát sau nghe thấy tiếng bước chân xa xa.

   Nhã Lan vội vã chui vào phòng, sợ hãi lau trán, thở dài rồi quay người chạy về phía Bảo Khâm, khẽ hỏi: “Tiểu thư, chúng ta phải làm gì nữa?”

   Nàng vốn là người có chủ kiến, những ngày Bảo Khâm nằm giường, mọi chuyện bên ngoài đều do nàng phụ trách, nhưng bây giờ lại cảm thấy mịt mù, lúng túng biết làm sao. Tiểu thư trước giờ bình thản bỗng trở nên trấn tĩnh lạnh lùng, khiến Nhã Lan ngoài bất ngờ còn có chút yên tâm.

   lâu sau nghe thấy tiếng bước chân, sau đó có người gọi cửa, giọng trầm ổn: “Nước đây.”

   Nhã Lan đợi người kia rời mới chạy ra mở cửa, nhanh chóng bê nước vào phòng, ngó trái ngó phải hồi mới khép lại. Nàng quay đầu hỏi Bảo Khâm: “Tiểu thư, họ làm vậy là có ý gì? Hình như nô tỳ vừa trông thấy Bàng Xuân phòng bên muốn ra ngoài, bị người ta ép về.”

   Bảo Khâm gì, vẫn nằm giường như cũ, khuôn mặt mông lung dưới ánh đèn mờ tỏ, đôi mắt sáng ngời, con ngươi khẽ động, có chút gì đó cao ngạo lạnh lùng. Nàng xuống giường rửa mặt, từ đầu chí cuối lời, Nhã Lan thấy vậy dám hỏi nhiều nữa. Sau khi xong xuôi, Bảo Khâm mới khẽ thở ra hơi, giọng: “Ngủ thôi.”

   Ngủ thôi, ngày mai còn phải đánh trận.

   Nhưng Nhã Lan sao ngủ nổi, hễ nhắm mắt là trong đầu lại lên toàn màu đỏ, đao thương chói mắt, máu tươi ngập tràn, thịt da lẫn lộn, còn có tiếng nữ nhi kêu thảm thiết. Cảnh tượng kinh hoàng như tái diễn lại, nàng mở to mắt nhìn lên trần. Khi những con sóng ập đến, thuyền khẽ lắc lư, ánh mắt dõi theo trần cũng theo đó dao động.

   lâu sau, nàng nghe thấy tiếng thở đều đều của Bảo Khâm...

   Trời còn chưa sáng, Nhã Lan dậy, nhìn vào trong gương thấy khuôn mặt trắng bệch, dung nhan tiều tụy. Nàng dọn dẹp qua rồi chuẩn bị ra ngoài lấy nước, vừa đến cửa chợt nhớ lời dặn của tiểu thư, bèn dừng chân, hé khe cửa , thò đầu ra thăm dò.

   Ngoài trời nổi giông, gió tạt rào rào lên những cột buồm. Bình thường giờ này ngoài hành lang kẻ qua người lại, các a hoàn đều thức giấc chuẩn bị vật dụng rửa mặt cho chủ nhân của mình. Nhưng hôm nay bên ngoài vắng ngắt bóng người.

   Nhã Lan suy nghĩ lúc, cắn môi mở cửa, vừa thò chân ra nghe thấy tiếng Bảo Khâm yếu ớt vang lên: “Chẳng phải ta được ra ngoài rồi sao?”

   “Nô tỳ...” Nhã Lan liếm liếm đôi môi khô ráp, sợ hãi trả lời: “Tiểu thư tỉnh rồi, nô tỳ muốn lấy nước rửa mặt, nhưng... nhưng thấy ai.”

   Bảo Khâm ngáp cái ngồi dậy, dặn dò lần nữa: “Có việc sai người ta, em cần đâu.”

   “Dạ.” Nhã Lan ngoan ngoãn đáp, thò đầu ra gọi giống hôm qua. lúc sau, có hai thị vệ tới, bê nước, bê đồ ăn sáng. Bữa sáng gồm hai bát cháo nếp cẩm, bánh mì hấp, bánh bao, bánh đỗ, còn có rau trộn đủ màu, phong phú hơn mọi ngày rất nhiều.

   Nhã Lan do dự, nghe thấy tiếng ho của Bảo Khâm bèn hoàn hồn, luống cuống nhận đồ, cảm ơn. Cẩn thận đóng cửa lại, nàng : “Tiểu thư, đồ ăn hôm nay thịnh soạn hơn so với mọi ngày, rốt cuộc Lý Đại nhân nghĩ gì thế ạ? Lẽ nào tìm được Thất Công chúa?”

   Bảo Khâm mặt đổi sắc, súc miệng, rửa mặt, yên lặng dùng bữa, sau đó mới ngẩng đầu lên, nghiêm túc nhìn Nhã Lan: “Thất Công chúa trở về.”

   Nước Trịnh cần Công chúa bị bắt , mà cho dù người có trốn thoát từ tay bọn đạo tặc cũng quay lại. Hơn nữa... Bảo Khâm nheo mắt, cười nhạt, chỉ sợ bản thân Thất Công chúa sắp xếp từ trước đó rồi.

   Hai người ăn sáng xong, Nhã Lan dọn dẹp để trước cửa, lúc sau có người đến mang , còn khẽ gọi: “Hình tiểu thư dậy, Lý Đại nhân cho mời.”

   Bảo Khâm quay sang Nhã Lan, nàng hiểu ý lập tức đáp trả: “Xin đợi lát, nô tỳ hầu hạ tiểu thư thay y phục.” xong, nhanh chóng mở túi đồ lấy bộ quần áo mới ra.

   Bảo Khâm biết gì đến chuyện quần áo trang sức, tất cả đều do Nhã Lan lo liệu, nhưng nàng ấy kiên quyết chọn bộ váy màu vàng nhạt viền hồng, trông dịu dàng mong manh, Bảo Khâm thích chút nào. Nàng suy nghĩ lát liền cởi ra, thay bộ váy dài màu lam, bên thêu mấy đóa phù dung màu vàng cao quý. Nhã Lan nhất thời ngây ngẩn.

   “Sao thế? đẹp à?” Bảo Khâm liếc nàng ấy, trong ánh mắt mang theo vẻ diễm lệ khó lòng tả nổi.

   Sắc mặt nàng tốt, tái nhợt, yếu ớt, lâu ngày nằm giường nên có sức sống, nhưng đôi mắt kia sâu thẳm, đen nhánh lại sắc bén, nếu ở vị trí cao quý lạnh lùng nhìn xuống, có thể khiến người khác dám nhìn vào. Trang phục dù bình thường dung tục cũng thể làm mất vẻ rực rỡ đó, chỉ như thứ đồ điểm xuyết thêm, làm nền cho nàng mà thôi.

   Nhã Lan tin vào mắt mình, mỹ nhân lạnh lùng trước mặt là Hình đại tiểu thư mấy ngày trước còn nằm thoi thóp giường sao?

   thôi!” Bảo Khâm quen vẫy vẫy tay áo, chân bước nhanh ra ngoài. Có lẽ đêm qua ngủ ngon giấc, tinh thần hôm nay khá tốt, nàng sải những bước dài cũng thấy quá khó nhọc.

   Bảo Khâm hùng hổ bước , Nhã Lan cúi đầu theo sau, vừa vừa nhìn sang khoang thuyền bên cạnh, cửa đóng kín, cũng nghe thấy tiếng gì, có lẽ bọn Bàng Xuân ở bên trong dám ra ngoài.

   Cũng có thể là...

   hành lang vẫn còn mùi máu nhàn nhạt, Nhã Lan nghĩ đến lý do tối qua tiểu thư muốn trốn, người họ chết, nhưng sau đó Lý Đại nhân lại sai thị vệ đến mời, sau đó nữa...

   Nàng cúi đầu, dùng sức nhéo cánh tay, đau đến mức rơi nước mắt. Thảo nào tiểu thư bảo nàng bước cũng được rời, ra sớm nghĩ đến chuyện đó.

   Thị vệ dẫn họ lên khoang thuyền ở lầu ba, Bảo Khâm thản nhiên ngồi xuống vị trí cùng. Gã thị vệ ngẩn người gì, lặng lẽ ra ngoài.

   Nhã Lan cũng dám nhiều lời, nàng cảm thấy Hình tiểu thư yếu đuối nhu nhược như những gì mình thấy ngày trước, tuy thân thể khỏe, vài bước khó thở nhưng tiểu thư trấn tĩnh hơn bất kỳ ai.

   Trà nhanh chóng được dâng lên, Bảo Khâm khách khí chút nào, bưng lên thổi phù phù, đợi đến khi bớt nóng, nàng ngẩng đầu uống cạn.

   Ngoài cửa có người tiến vào, chau mày nhìn nàng, bộ dạng vừa lạnh lùng vừa nghiêm túc, chính là thống lĩnh thị vệ Lý Kha Minh. Trái tim Nhã Lan thoáng chốc đập mạnh.

   “Mời ngồi...” Bảo Khâm chào , vẻ mặt thản nhiên như thể mình là chủ nhân nơi này. Nàng đoán ra mục đích của Lý Kha Minh từ lâu nên hề hoảng sợ. họ vào địa phận nước Tần, cách Quốc đô Phong thành đến hai mươi ngày lộ trình. Trong thời gian ngắn như vậy muốn tìm người có tướng mạo giống Thất Công chúa lại tiếng Trịnh lưu loát, quả thực khó khăn vô cùng.

   Lý Kha Minh bất động, lạnh lùng liếc nhìn nàng, ánh mắt sắc bén như chim ưng. Tuy chưa từng chiến đấu chốn sa trường nhưng làm phó thống lĩnh cấm vệ quân kinh thành, sống trong mưa máu nên người luôn mang theo sát khí. Những gã đàn ông bình thường thấy đều cúi đầu, nhưng nương mặt mày tái nhợt trước mắt lại vô tư bình tĩnh, giống như hề nhìn thấy vẻ tàn bạo kia.
   Chụp pic : koppy1204
   Type : silverysnow
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
               Chương 2


   “Hình Nghiên.” Lý Kha Minh vung áo, ngồi phía bên trái nàng, lạnh lùng mở miệng: “Trưởng nữ nhà Thiếu Khanh Hồng Lư tự – Hình Lý Quang, năm nay mười sáu, sinh tại Tô Châu năm Vĩnh Hòa thứ hai mươi mốt, Nguyên Phong năm thứ bảy về kinh, Nguyên Phong năm thứ tám do mang bệnh trong người nên đến tu hành lễ phật tại am Quảng Bình, cuối năm ngoái mới về phủ.” đọc mạch ràng thân phận Hình gia đại tiểu thư, hẳn có chuẩn bị từ trước.

   Tuy nhiên, sư huynh của nàng chuẩn bị còn kỹ lưỡng hơn. Hình gia đại tiểu thư sinh ở Tô Châu, chín tuổi về kinh, sau đó được đưa đến am Quảng Bình, khi trở về cũng ít ra ngoài. Ngay đến người hầu Hình gia cũng rất ít người biết mặt nàng. Lý Kha Minh dù có nghi ngờ cũng tìm được chứng cứ.

   Huống hồ, ai lại giả mạo đằng thiếp hòa thân?

   Bảo Khâm thản nhiên nhìn cười, trong mắt còn có chút chế nhạo, “Lý đại nhân, ngài gọi thẳng khuê danh của ta như vậy hình như phải phép lắm?” Theo phong tục Trịnh quốc, phải gọi nàng là “Hình đại tiểu thư”.

   Lý Kha Minh hoàn toàn nhìn ra được chút ngượng ngùng hay bất an nào gương mặt nàng, mày càng nhíu lại. Nàng giống các tiểu thư Trịnh quốc mảnh mai yếu đuối, cười lớn lại còn lộ hàm răng trắng. Quả thực ngoài khuôn mặt xinh đẹp kia ra, nhìn chỗ nào cũng thấy giống nữ nhân.

   “Hình đại tiểu thư,” Lý Kha Minh đổi lại cách xưng hô với nàng, “Hẳn tiểu thư đoán được mục đích của tại hạ.” Cho nên nàng mới mặc phục sức trang trọng như vậy, ánh mắt dừng ở đóa phù dung, hiểu sao thấy phát run. “Chẳng biết tiểu thư có gì phật ý ?”

   Bảo Khâm ra vẻ cung kính, : “Ta sao lại dám phật ý gì đây? Lần này tới, chẳng qua là muốn nhờ đại nhân giữ lại hai người.”

   Ánh mắt sắc bén đảo qua Nhã Lan, mày vẫn nhíu chặt: “Ngoài nàng ta ra còn ai?”

   “Lần này theo Công chúa có vị Thái y họ Vương...” Bảo Khâm giọng , “Vương Thái y rất tốt, mấy ngày qua ta cũng làm phiền ngài ấy ít lần. Nhận ân trả ngàn lần chưa thỏa, giờ ta thân bất do kỷ, thể báo đáp, chỉ hy vọng cứu được mạng cho ngài ấy, mong đại nhân thành toàn.”

   Lý Kha Minh mắt sáng rực, đáp, chỉ liếc về phía nàng rồi cúi đầu nhìn mặt đất chằm chặp, như thể ở đó có gì hấp dẫn lắm. Hồi lâu sau mới chậm rãi ngẩng lên, lạnh nhạt hỏi: “ sợ lưu lại mầm tai họa sao?”

   Càng nhiều người biết thân phận của nàng, ngày sau càng nguy hại. muốn nhổ cỏ tận gốc mà Bảo Khâm lại tính toán cho tương lai.

   Nếu bên nàng chỉ còn toàn người của Lý Kha Minh, đến Phong thành rồi mới đích thực là tứ cố vô thân. cần nghĩ cũng biết kẻ tàn ác này vừa rời sai người quay lại giết nàng diệt khẩu, nàng chết rồi, chuyện này mới xem như hoàn toàn chấm dứt. Bảo Khâm hề muốn chết, nàng chịu khổ nhiều như vậy, uống thuốc nhiều như vậy cũng chỉ vì muốn sống lâu thêm chút. Nàng luôn ghi lòng tạc dạ lời cha căn dặn, phải sống, phải sống mới có hy vọng.

   cần Lý đại nhân lo lắng.” Bảo Khâm nhấc chén lên, lại phát trà cạn từ lâu, hơi cau mày, hắng giọng tiếng. Thị vệ đứng bên ngoài nghe thấy, lặng lẽ bước vào phòng. Lý Kha Minh khó chịu vẫy tay, lệnh cho người nọ hầu hạ trà nước.

   Hình gia nghe cũng là dòng tộc danh giá có tiếng ở Tô Châu, sao lại có vị tiểu thư thiếu kiềm chế như vậy? Lý Kha Minh day day trán, bất đắc dĩ đáp: “Nếu Hình đại tiểu thư kiên quyết cứ theo ý tiểu thư .” xong lại liếc Nhã Lan cái, nàng ta lập tức cúi đầu nghiêm chỉnh.

   “Đa tạ.” Bảo Khâm vẫn ngồi ngay ngắn ở ghế , ngữ khí trang trọng nhưng cũng rất lạnh nhạt. Thị vệ lúc nãy bưng mấy tách trà ngon mới pha tới, nàng liền lấy luôn tách, thổi thổi rồi ngửa cổ uống hết quá nửa.

   Lý Kha Minh nhất thời tái mét mặt, tuy ai cũng Tần quốc mọi rợ biết phải trái, nhưng đem “Thất Công chúa” này gả cho người ta, chẳng phải quá mất mặt Trịnh quốc vốn xưa nay tự hào là tri thư đạt lễ sao?

   “Lý đại nhân còn có việc gì muốn ?” Nàng nhìn ngồi mãi , hỏi vô cùng tự nhiên, như thể đây chính là phòng của mình vậy.

   định thêm gì đó nhưng nhất thời biết diễn đạt sao cho phải, chỉ lạnh lùng nhìn nàng, phất tay áo tức giận bỏ .

   Đợi khuất bóng, Nhã Lan mới thở phào hơi, dần dần bình tĩnh, nhưng khuôn mặt vẫn giấu nổi sợ sệt : “Tiểu thư, sao người lại chuyện với Lý Đại nhân như vậy, nhỡ chọc giận , chẳng phải...”

   “Chẳng phải cái gì?” Bảo Khâm cười nhạo. “Dù thế nào bây giờ cũng đâu dám làm gì ta, sao lại phải hạ mình nịnh nọt?” Hơn nữa, cho dù nàng có dụ ngọt, chưa chắc cảm động mà buông tha. Đợi đến nước Tần, xong chuyện hôn , nhất định ra tay.

   “Mấy ngày này ăn uống cho thoải mái, đợi đến lúc vào Phong thành rồi chưa chắc sống nổi đâu.” Bảo Khâm đưa tay lấy vài chiếc gậy Như Ý bằng ngà voi lên, lật qua lật lại, miệng cười trào phúng: “Truyền Vương Thái y lại đây bắt mạch cho ta, chống đỡ lâu, cả người mệt mỏi rồi.”

   Nhã Lan vâng dạ, nhanh chóng tới dìu nàng. Bảo Khâm ngồi im, hờ hững nhìn vào mắt nàng ta. Nhã Lan giật thót, toàn thân run rẩy, giọng hỏi: “Tiểu thư, trở về sao?”

   Bảo Khâm liếc nhìn ra cửa, ánh mắt bình thản, khe khẽ : “Nhã Lan, nếu ngươi còn giả ngốc cứ trở về .”

   Nhã Lan mặt mày biến sắc, cắn môi im lặng. lúc sau, nàng hoàn toàn hồi phục dáng vẻ bình thường, nhàng khom lưng hành lễ với Bảo Khâm, nhún nhường nhút nhát khuôn mặt biến mất, chỉ còn lại lãnh đạm: “Nô tỳ Thanh Nhã bái kiến Tam gia.”

   Bảo Khâm đứng hàng thứ ba trong số các sư huynh sư đệ, nếu phải người của sư huynh, sao có thể gọi nàng là Tam gia? Bảo Khâm cười phá lên, khóe mắt cong cong. “Ta biết mà...”

   Sau đó Bảo Khâm ở trong khoang thuyền lầu ba vốn thuộc về Thất Công chúa, ngoài Thanh Nhã, Lý Kha Minh còn sai ba nha hoàn và hai bà vú đến hầu hạ nàng, trông lạ hoắc, đều gọi nàng là “Thất Công chúa”, dường như hoàn toàn biết nàng chỉ là kẻ giả mạo.

   Bảo Khâm yên tâm làm Công chúa, đương nhiên nàng cũng còn lựa chọn nào khác. ràng biết đến Phong thành có kết cục gì hay ho nhưng bất luận thế nào, bây giờ cũng phải sống. So với việc ngày đêm nơm nớp sợ hãi, nàng thà chăm sóc mình tốt để đến lúc tháo chạy chân tay còn nhanh nhẹn.

   Vương Thái y mỗi ngày đều xem bệnh cho nàng, bốc thuốc cũng hạn chế như trước. Nàng giờ là Công chúa, của hồi môn thiếu thuốc quý, thậm chí mỗi ngày nàng còn sai nhà bếp chưng hạ thảo, thưởng cho Thanh Nhã và Vương Thái y bồi bổ cơ thể.

   Lý Kha Minh đối với việc xa xỉ hoang phí của nàng có ý kiến gì, chỉ đau đầu việc là cho dù có tra thế nào cũng tìm ra bất cứ manh mối gì về vị tiểu thư Hình gia này, đến a hoàn hầu hạ bên cạnh nàng cũng là do Thất Công chúa ban thưởng. ai từng gặp, biết quá khứ cũng như hiểu tính cách nàng.

   cảm thấy có gì đó đúng lắm, nhưng gần đến Phong thành, thôi đâm lao đành phải theo lao.

   Dù sao cũng chỉ là nương, Lý Kha Minh luôn tự nhủ, hơn nữa còn là nương bệnh tật, vài bước thở ra hơi, chừng vừa lên bờ hợp phong thủy mà đời nhà ma, hà tất phải quan tâm?

   Thuyền dừng ở trấn Hưu Thủy thuộc nước Tần, Lý Kha Minh sai thị vệ mua thêm ít người hầu, bổ sung chỗ trống thuyền. Đám đằng thiếp theo còn ai, vốn dĩ định mua thêm vài ca cơ, nhưng cuối cùng lại thôi. Dù sao cũng là đưa đến chỗ hoàng thất, nếu sau này xảy ra chuyện gì, chẳng phải liên lụy mình sao?

   Cho tới hôm nay, Bảo Khâm mới biết đối tượng hòa thân lần này phải lão Hoàng đế nước Tần mà là Tam Hoàng tử, Chiến thần – Tần Liệt. Sư huynh định bụng cướp người giữa đường nên cũng giải thích kỹ chuyện này, khiến nàng hiểu lầm.

   Bảo Khâm nghe danh Tần Liệt từ lâu, hồi còn ở Hồng Cốc quan, nàng từng cùng sư huynh trò chuyện về . sinh ra có thiên phú, mười lăm tuổi ra chiến trường, mười bảy tuổi thống lĩnh quân tiên phong đánh đội kỵ binh nước Yến, trận thành danh.

   Bởi sư huynh rất sùng bái Tần Liệt nên nàng nảy sinh cảm giác bài xích, muốn cùng đánh trận phân chia cao thấp. Đáng tiếc Tần Liệt trước nay chỉ ở phương Bắc, kẻ cầm quân mạn Hồng Cốc quan là đệ đệ của , Ngũ hoàng tử Tần Tu. Bảo Khâm lại ưa kẻ này lắm.

   “Công tử sớm phái người tiếp ứng ở Phong thành, chỉ đợi tam gia vừa đến cứu , ngờ giữa đường lại xảy ra chuyện.”

   Thanh Nhã than ngắn thở dài, có chút yên. Họ bị Lý Kha Minh trông coi rất kỹ, chỉ cần boong tàu hơi nổi gió, nàng cũng có thể nhanh chóng phát bốn bề đều có người giám thị. Cẩn mật như thế này, dù đến Phong thành chưa chắc có cơ hội bỏ trốn.

   cần gấp.” Bảo Khâm uống canh, khuôn mặt bình thản. “Chúng ta đau đầu, Lý Kha Minh càng đau đầu hơn. Dù có muốn ra tay cũng phải tìm được thời cơ thích hợp. Phong thành giống Trịnh đô, thể làm loạn. Đến khi chúng ta vào được hành cung, gặp mặt khó gì đến việc ám sát.”

   Duy nhất cần cẩn thận là đám a hoàn bà vú bên cạnh họ. Bảo Khâm có thể khẳng định, trong năm người, ít nhất ba người là do Lý Kha Minh bố trí. Người luyện võ, dù có cẩn thận đến đâu cũng có lúc để lộ sơ hở, trừ phi giống nàng, uống thuốc độc mất hết võ công.

   Thuyền gần hai mươi ngày, cuối cùng cũng đến Phong thành.

   Đây là kinh đô Tần quốc, từ xa nhìn lại trông thấy thành trì nguy nga. Nước Tần thượng võ, phong thái dũng mãnh thể kiến trúc của họ, tất cả đều toát lên khí phách oai hùng. Phòng ốc thiên về tinh xảo, cửa thành cao rộng, tất cả mang màu xám xịt, đơn giản thô ráp nhưng rất vững vàng và kiên cố.

   Lý Kha Minh sớm rời thuyền tiếp đón quan viên nước Tần. Bảo Khâm vẫn ngồi trong khoang, nhìn người người chào hỏi lẫn nhau bến tàu phía xa. Bên ngoài hành lang, vài a hoàn thầm to , nàng thính lực nhạy bén, lờ mờ đoán ra được lời họ , tất cả đều xoay quanh chuyện than phiền phòng ốc nước Tần xấu xí, con người cũng thô lỗ...

   “Bảo họ câm miệng lại.” Bảo Khâm phất tay áo, mất kiên nhẫn với Thanh Nhã. Mới sáng sớm tỉnh dậy, hai bà vú đưa người đến trang điểm, bắt nàng mặc sáu lớp y phục, được phép thiếu, là hôm nay phải ra mắt, thể lơ là.

   Người nước Tần tự do phóng túng, đâu có để ý nhiều vậy. Mặc kín như thế, chỉ nóng mà xoay xở cũng khó khăn, động tác cứng ngắc như con rối. Bảo Khâm ngột ngạt vô cùng, còn tâm trạng gì nữa.

   Thanh Nhã ra vài câu, ngoài hành lang yên tĩnh trở lại, nhưng tiếng ồn ào ngoài bến tàu vẫn ngừng truyền tới khiến nàng khẽ hậm hực: “Những người này biết lễ nghĩa.”

   “Còn phải .” Bà vú như tìm được tri , kích động than vãn: “Bến tàu mà như cái chợ, trang trọng chút nào, nếu như ở nước Trịnh chúng ta...”

   Bảo Khâm chau mày, bà vú nuốt từng lời vào bụng, dám gì thêm. Trong phòng yên tĩnh, Thanh Nhã thấy trán Bảo Khâm lấm tấm mồ hôi, vội vàng tìm quạt, đứng phe phẩy cho nàng.

   Bảo Khâm dần dần nhắm mắt, lúc sau bắt đầu thở sâu, lúc này bà vú mới khẽ thả lỏng, quay sang Thanh Nhã đưa mắt cảm ơn, rồi nhàng ra. Vài a hoàn bên ngoài nín thở tập trung, thấy bà vú ra bèn nhanh chóng hành lễ.

   Bà vú khẽ dặn: “Đừng làm ồn, Công chúa vừa mới ngủ.”

   Ngủ? Cả đám ngẩn ra, hổ là Công chúa, vào lúc này còn có thể an nhiên mà ngủ.

   chứng minh, cách này của Bảo Khâm rất cao minh. Tuy ngoài bến tàu ầm ĩ như cái chợ, nhưng kỳ thực cũng có gì, đám a hoàn ban đầu còn lén lút thò đầu ra xem náo nhiệt, nhưng sau đó ai làm việc của người nấy, hôm nay mà chưa xuống thuyền được tối còn phải chuẩn bị cơm nước.

   Bảo Khâm ngủ rất sâu, khi tỉnh dậy tinh thần khá hơn, vẫy tay gọi Thanh Nhã vào: “Cho người xuống hỏi xem, rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”

   Thanh Nhã vâng lời ra ngoài, lát sau trở lại, mặt có chút cam chịu: “Nước Tần ức hiếp người quá đáng, xe ngựa tiếp đón chưa cũ cũng sắp hỏng rồi, hợp quy cách. Lý Đại nhân cùng họ đàm phán.”

   Phong cách hành xử vô sỉ đến lộ liễu này, quả là... Bảo Khâm chau mày hỏi: “Bên nước Tần phái người nào đến?”

   Thanh Nhã ngẩn ra, nghĩ kỹ, mơ hồ trả lời: “Hình như là Ngũ Hoàng tử.”

   “Tên lưu manh này!” Bảo Khâm mở miệng liền mắng, mặt tỏ ý chế giễu. Thấy Thanh Nhã kinh ngạc nhìn mình, nàng mới lắc đầu giải thích: “Ta với Tần Tu là chỗ quen biết. Hồi trước ở Hồng Cốc quan, bọn ta... ừm... từng chịu thiệt ít lần trong tay ra. Người này trơ tráo vô cùng!”

   Đương nhiên, nàng cũng chịu khổ ít dưới tay , có hai lần còn suýt mất mạng. Bọn họ từng liên thủ đối phó với đám mọi rợ phương Bắc, cùng nhau uống rượu, cãi vã, thậm chí còn rủ nàng tắm sông. Tần Tu đúng là gã lưu manh bẩm sinh, miệng lưỡi chua ngoa, ngày xưa còn cười nhạo nàng ẻo lả.

   Cũng khó trách Lý Kha Minh phải chịu thiệt thòi, tuy thủ đoạn nham hiểm, nhưng dù gì cũng xuất thân thế gia, thích sĩ diện, có những chuyện đánh chết cũng làm. Đối phó với loại người biết xấu hổ kia, Bảo Khâm có thừa kinh nghiệm, nàng liền thầm với Thanh Nhã hồi, vẫy tay bảo nàng ta nhanh chóng xuống dưới: “ nhanh , nhớ kỹ phải trước mặt Tần Tu.”

   Vừa nghĩ đến vẻ mặt của khi nghe những lời đó, Bảo Khâm liền cảm thấy hả lòng hả dạ.

   Lý Kha Minh nhẫn nhịn, ngọn lửa tức giận trong lòng ngột ngạt nhưng có chỗ trút. Khó khăn lắm mới đưa được người đến Phong thành, chỉ còn đợi vào Hành cung, làm lễ xong là có thể trở về triều, việc này tạm coi như xong. Ai ngờ đến nơi rồi còn có chuyện, xưa nay tâm cao khí ngạo, dù biết Thất Công chúa tại chỉ là giả mạo nhưng cũng thể để nàng bị ức hiếp. Dù sao cũng là Công chúa nước Trịnh, nếu vừa vào kinh bị người ta gây khó dễ, thể diện nước Trịnh phải vứt đâu? Hơn nữa, nếu chuyện này truyền về, có kẻ ác tâm thêm mắm dặm muối, biết ăn ra sao?

   “Lý đại nhân cũng biết, nước chúng ta giàu có như nước Trịnh, hàng ngày bản vương xuất hành cũng đều rất đơn giản. Ngài xem này, hôm nay quần áo bản vương mặc cũng là đồ cũ.” Tần Tu mặt dày than nghèo kể khổ trước mặt Lý Kha Minh, có vẻ gì là mất mặt cả. “Công chúa quản xa xôi gả đến nước ta, theo lý mà , chúng ta đương nhiên nên...”

   Chưa dứt lời, thấy Thanh Nhã chầm chậm bước tới từ phía cửa, lông mày cong lên, để lộ ra nụ cười xấu xa.

   “Lý đại nhân.” Thanh Nhã hành lễ với , sau đó liếc nhìn vòng khắp căn phòng, nhưng hề để mắt đến Tần Tu.

   Giờ này nàng còn đến thêm dầu vào lửa, Lý Kha Minh bắt đầu thấy bực bội, giọng có chút gượng gạo: “Chẳng hay Công chúa có gì sai bảo?”

   Thanh Nhã khẽ nở nụ cười, tiếng dịu dàng cất lên: “Công chúa nghe kẻ dưới , ở đây có kẻ khoa môi múa mép, là xa giá nước Tần đủ, chẳng hay có chuyện này ?”

   Lý Kha Minh chưa kịp , Tần Tu lớn tiếng chen vào: “ sai, sai, Công chúa vận khí tốt. Hôm nay bệ hạ cùng Lưu Quý phi xuất cung, xe ngựa đều mang đến núi Thanh Tuyền hết rồi, bản vương khó khăn lắm mới tìm được chiếc xe ngựa này.”   Thanh Nhã nghe xong, giận chút nào, tủm tỉm với Lý Kha Minh: “Công chúa dặn nô tỳ với Lý đại nhân, nếu điện hạ tìm thấy xe ngựa, chúng ta đợi thêm vài ngày nữa cũng sao. Hôm nay được đợi ngày mai, ngày mai đợi ngày kia. Nước Tần lãnh thổ rộng lớn, dù nửa tháng cũng chưa chắc gom xong. Còn về việc ăn uống của nô bộc thuyền, cũng cần phiền Ngũ điện hạ. Chỉ có điều...”

   Nàng ngừng lại, cười càng dịu dàng, thái độ càng khách khí: “Công chúa gần đây sức khỏe tốt, lại phải ở thuyền, ăn ngon miệng. Nô tỳ bạo gan đưa thực đơn Công chúa thường dùng ra, mong Ngũ điện hạ mang đồ ăn tới. Tuy chưa từng gặp mặt, nhưng người trong thiên hạ đều biết, Thất Công chúa là Vương phi của Tam điện hạ quý quốc. Ngũ điện hạ phải đến chút thể diện cũng cho đấy chứ?”

   Vừa dứt lời, nàng cũng thèm để ý đến khuôn mặt đen như đáy nồi của hai người Lý, Tần, rất tự nhiên đưa thực đơn trong tay cho Tần Tu.

   Ban nãy Thanh Nhã nhắc đến việc đợi vài ngày cũng sao, Tần Tu biết Thất Công chúa phải tốt đẹp gì. Chần chừ mở tờ thực đơn, vừa nhìn xuống hàng chữ đầu tiên, liền giận dữ: “Mỗi ngày năm mươi con vịt sống? Năm mươi con? Công chúa các người có thể ăn hết?”

   Tần Tu quanh năm sống trong quân đội, người luôn tản ra sát khí, thường ngày bị lấp dưới vỏ ngoài dung tục hờ hững, nhưng khi tức giận vô cùng đáng sợ. Thanh Nhã dường như cảm nhận được tàn ác đó, mặt mày tươi cười, dịu dàng đáp lời: “Ngũ điện hạ đùa. Công chúa thích ăn tước thiệt yến [1] , khi còn ở trong cung mỗi ngày đều dùng hơn trăm con chim vũ, nay người chỉ cầu năm mươi con vịt, có thể vô cùng nể mặt điện hạ.”

   [1] Tước thiệt yến: Tiệc của hoàng cung, món chính là lưỡi rút, ví dụ như món lưỡi vịt.

   xong, nàng cười với , rồi tiếp tục: “Mời điện hạ xem tiếp. Công chúa thích xa xỉ lãng phí, chỉ gọi những thứ đơn giản dễ kiếm, tay gấu tổ yến gì đó người đều cầu.”

   Khuôn mặt Tần Tu khẽ giật giật, quẳng thực đơn xuống chiếc bàn phía tay trái, xem tiếp nữa. Người ta hoàng thất nước Trịnh xa hoa cực độ, chi phí ăn mặc nhiều kể xiết, tin, cảm thấy bản thân cũng chẳng kém. Cách đây lâu còn bị quan Ngự sử hạch tội, phung phí, lý do là lấy tơ lụa được ngự ban làm rèm cửa, nay xem ra thế chưa thể gọi là phung phí, đâu có bằng sợi tóc đầu người ta, càng được thể bùng phát.

   Thôi thôi, hà tất phải gây khó dễ ở đây để trích quốc khố nuôi nàng ta. Chẳng thà mau chóng đưa nàng ta nhập thành, sớm rước vào cửa nhà Tần Liệt, để kẻ kia tự mà lo cho nàng tân nương phá gia chi tử này.

   Nghĩ vậy, Tần Tu lập tức dễ chịu hẳn, vỗ đầu làm ra vẻ bỗng nhiên tỉnh ngộ: “Xem trí nhớ ta này, quên mất chỗ Thái tử điện hạ vẫn còn mấy chiếc xe ngựa, để ta điều qua đây. Chắc đến nửa canh giờ là tới nơi. Mời Lý đại nhân vào với Công chúa tiếng, chuẩn bị xuống thuyền.”

   Thanh Nhã hành lễ với , dịu dàng : “Nô tỳ dù sao cũng phải trở lại, cần phiền Lý đại nhân đích thân .” xong, nàng mỉm cười khách sáo với Tần Tu.

   Trở về thuyền, Bảo Khâm sai a hoàn dọn dẹp đồ đạc, Thanh Nhã cười với nàng: “Tiểu thư sớm đoán được.”

   Bảo Khâm nghịch chiếc gậy Như Ý bằng ngà voi trong tay, nhếch miệng: “Tần Tu là kẻ keo kiệt, hồi trước ở Hồng Cốc quan...” Ánh mắt nàng sắc bén đảo qua đám người bận rộn trong phòng, thấy ai chú ý mới tiếp tục : “Vì mấy gánh lương thực có thể liều mạng với người ta, nay sao có thể chịu thiệt thòi được.”

   Huống hồ, dù có bất hòa với Tần Liệt cũng thể làm gì quá trớn. Nếu bỏ mặc họ bến tàu, đừng nửa tháng, chỉ cần hai ngày đám quan Ngự sử khiến ra khỏi cửa cũng nổi.

   “Nhưng...” Thanh Nhã chần chừ, nghi hoặc hỏi: “Tiểu thư sợ nhận ra mình sao?”

   Họ dù gì cũng từng gặp nhau, kể cả Bảo Khâm có mặc đồ nữ nhi, muốn hoàn toàn qua mặt Tần Tu cũng rất khó.

   Bảo Khâm cười: “ có chứng cớ, làm gì được ta?”

   Dù cho nước Trịnh biết nàng giả mạo thân phận cũng tuyệt đối vạch trần. Thất Công chúa mất tích, còn nàng thần xui quỷ khiến thế nào lại vào kinh, nước Trịnh sao có thể tự tát vào mặt mình mà làm lớn chuyện.

   “Nhận ra mới có trò vui.” Bảo Khâm nâng chén trà uống hơi, vẻ mặt cười cợt.

   Xe ngựa dần tiến vào cửa lớn Phong thành, của cải hồi môn cùng kẻ hầu người hạ xếp thành hàng dài, trông khí thế.

   Có lẽ sợ “Thất Công chúa” xảy ra chuyện, chiếc xe Bảo Khâm ngồi rộng rãi thoải mái, trong xe chỉ có nàng và Thanh Nhã, những người khác đều bị đuổi ra. Nàng mặc kệ quy củ, đến Phong thành liền thôi đóng kịch.

   Lý Kha Minh cũng gì, nhưng sắc mặt được tốt lắm. cưỡi ngựa đầu đội ngũ, ngừng quay lại, ánh mắt sắc bén liếc qua xe ngựa, chỉ thấy màn xe buông kín, khẽ lắc lư theo tiếng xe.

   Mặt trời chưa xuống núi, ánh sáng rực rỡ chiếu rọi nhưng vẫn thấy lạnh người. Có vài chuyện còn nằm trong tầm kiểm soát nữa rồi, nhớ đến ánh mắt cười như cười “Hình gia đại tiểu thư” liếc nhìn mình, trong lòng ngày càng yên.

   Lẽ nào sai lầm?

   Phong thành rất lớn, đường xá rộng hơn so với nước Trịnh, người qua kẻ lại đông đúc, cũng quá coi trọng lễ tiết, họ ngước nhìn đoàn xe qua, chỉ trỏ bàn tán, lớn vô cùng. Thậm chí Lý Kha Minh còn nghe thấy có người hét: “Mỹ nhân à, đừng trốn trong xe nữa, mau ra đây cho bọn ta ngắm nào.”

   lập tức trợn mắt nhưng tìm được kẻ phát ngôn trong biển người, mà số người đứng phụ họa còn nhiều thêm: “Đúng thế, đúng thế, mau ra đây .”

   “Mau ra .”

   “Liệu có phải xấu như Vô Diệm nên dám ra ngoài cho người khác nhìn?”

   “Hầy, bác lớn tiếng vậy, cẩn thận dọa chết người ta.”

   “...”

   Đám... đám dân đen này! Sao lại dám... Lý Kha Minh giận tím tái mặt mày, tay ghìm chặt dây cương, tay đặt lên thanh kiếm giắt ở hông, hận thể tuốt vỏ giết người.

   “Công chúa, bọn họ... bọn họ... quá vô lễ rồi!” Thanh Nhã vừa đến nước Tần bị những lời lẽ thô tục này làm tức giận nghiến răng nghiến lợi.

   “Tức làm gì, người nước Tần chính là như vậy.” Bảo Khâm vỗ vỗ cánh tay nàng ấy, khẽ khuyên nhủ: “Họ vốn là người Hồ ở phía Tây Bắc, xưa nay quan tâm đến lễ tiết. Em chẳng phải gặp qua Tần Tu rồi sao, có chỗ nào giống con cháu Hoàng tộc đâu? Người ở đây giống nước Trịnh, thấy ai đẹp là bất kể nam nữ đều muốn đến bắt chuyện vài câu. Bây giờ coi như khá hơn, ít nhất còn biết tôn ti trật tự.”

   Có điều, ràng biết đối phương là Công chúa, hơn nữa còn có hôn ước với Tần Liệt mà vẫn dám phát ngôn xằng bậy, điều này bình thường chút nào.

   ràng là tại cái tên Tần Tu đó!

   Bảo Khâm cười lạnh, với Thanh Nhã vài câu. Nàng ta ngẩn người, do dự lúc mới nghe lời vén rèm lên.

   Tần Tu còn đắc ý ở phía trước, khen ngợi thị vệ Cửu Cân bên cạnh: “Làm tốt lắm, tiểu quỷ kia dám trêu chọc bản vương, ta tin thể làm nàng tức chết.” Đương nhiên trong lòng vẫn còn lời chưa hết, ai bảo nàng ta là tân nương của Tần Liệt, đáng đời!

   “Ngươi xem, lão Tam đúng là mua dây buộc mình.” Tần Tu cười nỗi đau của người khác, nhếch miệng, lộ ra hàm răng trắng như tuyết. “Nhị ca khó khăn lắm mới làm mối cho huynh ấy và Lưu gia, thế mà chịu. Lần này hay rồi, bị phụ hoàng chỉ bừa, gả nữ tử õng ẹo kia cho. Bước vài bước thở ra hơi, sau này sinh con làm sao được? Nữ nhi như vậy còn có tác dụng gì? Hơn nữa lại là Công chúa, mắng nổi, đánh được, lại phải cung phụng như tổ tiên ấy. Đáng đời!”

   Cửu Cân từ theo Tần Tu, tình như huynh đệ, chuyện cần kiêng dè như người khác, đùa: “Ngũ gia hiểu rồi, nữ nhi bây giờ phải có phong thái đó. Ngài chưa nghe đám nam tử chuyện với nhau, nữ nhi Tần quốc chúng ta có mĩ cảm, cao lớn thô kệch, chuyện dễ nghe chút nào. Nữ nhi là phải mềm mại như nước, kiều mị tận xương... Ai da, chỉ tại ngài chưa thấy được ai như thế, nếu đảm bảo gặp xong xương cốt rụng rời.”

   Tần Tu cười đá chân , mắng: “Ngươi gặp rồi? Kiến thức phong phú!”

   Cửu Cân chớp chớp mắt, làm ra vẻ thần bí gì thêm.

   Hai người cười vui vẻ, bỗng cảm thấy phía sau là lạ, quay đầu mới phát đội xe dừng. Lý Kha Minh mặt mày cau chặt tới mức có thể kẹp chết ruồi nhưng thể làm gì hơn. Xe của Công chúa dừng, màn xe được vén lên, đôi hài màu xanh thêu hình bướm ngũ sắc, bên còn đính viên trân châu , xinh đẹp vô cùng.

   Cửu Cân cười phá lên, nháy mắt với Tần Tu, khẽ : “Ngài thấy chưa, hương vị của phụ nữ đó.”

   “Họ làm gì?” Tần Tu có chút hảo cảm nào với nàng Công chúa kiêu sa kia, thấy nàng ta bày ra bộ dạng đó, trong lòng dâng lên dự cảm chẳng lành.

   Người đến xem xôn xao vây bên ngoài, gã được Cửu Cân bố trí lớn tiếng, “Chao ôi, mỹ nhân xuất rồi. Mỹ nhân ơi mỹ nhân, nhìn về phía này ...”

   Dân chúng nhất thời kích động, gào thét ầm ĩ, có những kẻ to gan còn ra sức chen lên xe, muốn xông vào trộm hương đoạt ngọc.

   góc rèm xe được kéo lên, Thanh Nhã bước ra, nàng mặc chiếc áo ngắn màu xanh thêu hoa hồng vàng bên ngoài, bên trong là váy dài màu ngọc bích, thướt tha mềm mại, da dẻ nõn nà. Nàng trang điểm , thanh tú đáng . Mọi người xung quanh ồn ào, kích động hét lên: “Mỹ nhân, mỹ nhân kìa.”

   “Trông cũng được.” Tần Tu soi mói bĩu môi, “Cũng chẳng phải quá xinh đẹp, thua xa Ngọc Văn ở Đắc Ý lâu.” ra mới gặp Thanh Nhã xong, nhưng nàng thay y phục mới, lại trang điểm, vốn dĩ giỏi nhớ mặt người khác nên giờ nhận ra nổi.

   Cửu Cân lau mồ hôi, giọng nhắc nhở , “Ngũ gia, nương này... chưa chắc là Thất Công chúa.”

   nhíu mày, tức giận nhìn Cửu Cân.

   Cửu Cân chán sống dạy dỗ : “Vương gia xem cách nàng ta trang điểm, ràng chỉ là a hoàn. Thất Công chúa từ xa gả tới đây, phải mặc hỉ phục mới đúng.”

   Tần Tu mặt xị ra, như : “Đương nhiên là ta biết, sao ta có thể nhìn nhầm nha đầu này thành Công chúa. Nhãn lực của ta kém thế sao?” xong trừng mắt nhìn Cửu Cân: “ nữa, xem xem nàng ta muốn làm gì?”

   Thanh Nhã tươi cười, rất khách sáo nhún mình hành lễ với mọi người xung quanh. Đám đông kích động, hét to về phía nàng.

   “Nàng là Thất Công chúa?”

   xinh đẹp, nhưng chưa đủ để xứng với Tam Vương gia chúng ta.”

   “Tam Vương gia tướng mạo hơn người, nương này tuy cũng xinh đấy, đáng tiếc vẫn còn kém xa Vương gia của chúng ta.”

   “Đồ ngốc, đây đâu phải Công chúa. Công chúa vẫn còn ở trong xe kìa.”

   “...”

   Thanh Nhã hắng giọng, lớn tiếng : “Nô tỳ chỉ là người hầu, liễu yếu đào tơ bì nổi với Công chúa, nào dám trèo cao mơ tưởng Tam Vương gia.”

   “Vậy mau mời Công chúa nhà ngươi ra đây, để chúng ta xem thử nàng có xứng ?”

   “Đúng đó, mau ra đây!”

   Thanh Nhã cười : “Công chúa có xứng với Tam Vương gia hay , chỉ bằng mọi người thể chắc. Hôn lần này là Quốc quân quý quốc đích thân đến cầu, khắp thiên hạ đều biết. Tuy giờ vẫn chưa chính thức, nhưng Công chúa dù gì cũng là Vương phi chưa cưới của Tam Vương gia. Đến Vương gia còn chưa gặp, nào đến phiên mọi người. Ngũ điện hạ có đúng ?”

   Tần Tu chết lặng, hồ đồ hiểu sao tự nhiên lại nhắc đến mình. Trong khi còn chần chừ, Thanh Nhã tiếp tục: “Các vị, nếu quả muốn ngắm dung nhan Công chúa, cũng phải là thể. Chi bằng để Ngũ điện hạ làm chủ, chọn ra mấy vị tráng sĩ hùng đến quyết đấu trận cùng Tam Vương gia. Nếu thắng, trận này nhà nhà hay tiếng, Công chúa gặp mặt người đó, chắc chắn Tam Vương gia phản đối. Nếu thua, cũng thể chê trách được gì. Mọi người xem, thiếp có hợp tình hợp lý hay ?”

   Mọi người nào còn quan tâm nàng có hợp lý hay , chỉ mới nghe đến việc đấu với Tam Vương gia kích động phát điên lên rồi. Ai chẳng biết bản lĩnh của Tần Liệt, mười lăm tuổi xông pha trận mạc lần thất bại, nếu sao lại được ca tụng là “Chiến thần”? quanh năm ở kinh thành, khó khăn lắm mới chịu về nhưng thường ở trong phủ chẳng ló mặt ra ngoài. Người trong kinh thành muốn tìm có cả trăm cả ngàn, người có chí muốn đến nương nhờ, kẻ lại muốn thừa nước đục thả câu, thậm chí còn có những kẻ muốn tìm Tam Vương gia đánh trận phân cao thấp... Nhưng cửa Vương phủ cả ngày đóng chặt, đám thị vệ dữ tợn sắt đá, quả thực có cách nào tiếp cận. Nay nghe Thanh Nhã xong đám đàn ông như điên loạn, rầm rầm chạy tìm Tần Liệt như ong vỡ tổ, dọa Tần Tu hoảng sợ thúc ngựa bỏ chạy...

   lúc sau, con phố trở nên yên tĩnh hơn. Cửu Cân chết lặng nhìn bóng dáng Tần Tu và đám tùy tùng xa mà toát mồ hôi hột thay .

   Lý Kha Minh nhìn con phố, cảm xúc phức tạp, quay sang thấy khuôn mặt tươi rói của Thanh Nhã càng đau đầu hơn.

   Vào trong xe ngựa, Thanh Nhã thở phào hơi, vuốt ngực : “Người nước Tần có văn hóa, có lễ giáo. Cũng may Tam gia nhanh trí, nếu hôm nay chúng ta mất mặt rồi.”

   Bảo Khâm lười biếng ngáp dài, đôi mắt mơ màng khép hờ: “Họ vốn quan tâm cái gì lễ giáo, nếu chúng ta càng nghiêm túc, người chịu thiệt chắc chắn là bản thân. Đối phó với tên Tần Tu lưu manh, phải mặt dày hơn mới được.”

   Nàng trở mình định ngủ tiếp nhưng chợt nhớ ra điều gì, nhắm mắt lại khẽ dặn dò Thanh Nhã: “Sau này đừng gọi ta là Tam gia nữa.”

   Đường trở nên suôn sẻ, cả đoàn người trùng điệp tiến vào thành còn gặp bất cứ chuyện ngoài ý muốn nào. Vừa qua Cẩn Thân môn, Tần Tu từ bên ngã rẽ con đường thúc ngựa đến, bộ dạng chật vật nhếch nhác, tóc bay tán loạn trán, ngay đến áo bào mặc cũng bị rách mất mảng.

   Cửu Cân nén được bật cười, bị Tần Tu trừng mắt đành vội vàng ngậm miệng, bày ra bộ mặt nghiêm túc chạy lên phía trước chào hỏi: “Ngũ gia, ngài về!”

   Trong số mấy huynh đệ của Tần Tu, Lão Tam Tần Liệt là kẻ muốn gặp mặt nhất. đối với Thái tử cũng quá thân thiết, nhưng lại thân với Lão Nhị nên bị mọi người xếp vào Nhị gia đảng.   ra, giữa Tần Liệt và Tần Tu có va chạm, càng gì đến thù sâu hận lớn. Cả hai ưa nhau, nguyên nhân chỉ có , đó là “chiến công”. Cả đời Tần Tu có sở thích gì đặc biệt khác ngoài đánh trận, chỉ tìm thấy cảm giác thỏa mãn trong những trận chiến đẫm máu.

   Đầu óc Tần Tu cũng coi là thông minh, đặc biệt trong việc thống lĩnh bộ binh. Bởi vì thích nên bỏ rất nhiều công sức, học tập cũng khá, khi còn bé được Trần lão thái phó coi trọng. Nhưng đời này luôn có những người trời sinh chẳng cần học hành khổ sở, những thứ người khác tốn bao nhiêu mồ hôi nước mắt mới có thể lĩnh ngộ, họ lại dễ dàng làm được. Tần Liệt chính là người như vậy.

   Tần Liệt hơn Tần Tu hai tuổi, mẫu phi của là Văn Quý phi rất được Hoàng đế sủng ái. Văn Quý phi nhan sắc khuynh quốc khuynh thành, đứa con sinh ra cũng đẹp hơn những người khác. Lúc bé, Tần Tu rất thích quấn lấy Tam ca, có điều Tần Liệt tuy kế thừa được vẻ đẹp của Văn Quý phi nhưng tính cách lại khác biệt trời vực. Văn Quý phi dịu dàng hiền thục, Tần Liệt từ bé thích trưng ra vẻ mặt cứng nhắc, lúc nhìn người khác cũng rất lạnh lùng, thân thiết với ai. Sau này khi mẫu phi lâm bệnh qua đời, lại càng thêm lạnh lùng thờ ơ. Nhiều huynh đệ là thế, nhưng chỉ Thái tử mới có thể cùng chuyện vài câu.

   Khi Tần Liệt mười lăm tuổi, biết vì nguyên nhân gì lại gây gổ với Lão Nhị Tần Tụng. Lúc bấy giờ mẫu thân Nhị Hoàng tử là Lưu Quý phi đắc sủng, muốn trị tội nặng. Tần Liệt liền mình chạy đến biên cương Tây Bắc tìm ông ngoại là Văn lão Tướng quân. Đúng dịp Bắc Triều nước Yến đến xâm phạm, thần xui quỷ khiến thế nào đánh thắng hai trận rồi ở lại Tây Bắc. Hai năm sau, dẫn theo đội quân tiên phong năm trăm binh lính giao chiến với quân Yến ở Hà Cốc khẩu, giết ba nghìn địch, bắt sống tướng quân nước Yến. Từ đó, danh hiệu Chiến thần nước Tần lưu truyền từ Nam ra Bắc. Mà lúc bấy giờ, Tần Tu vẫn còn theo Thái phó học binh pháp...

   Tuy sau này Tần Tu thắng trận ít, lập vô số chiến công, nhưng nếu so sánh khả năng cầm binh ai nhắc đến tên , mọi người chỉ biết có Tần Liệt, Tần Liệt, luôn là Tần Liệt!

   Nhưng dù Tần Liệt oai hùng thần dũng, chiến thắng nhiều đến đâu, cuối cùng chẳng phải vẫn ngoan ngoãn nghe lời phụ hoàng, lấy nữ nhi ốm yếu bệnh tật, lòng dạ xấu xa kể xiết đó sao? Tần Tu nhìn chằm chằm vào xe ngựa của Bảo Khâm, hận nghiến răng nghiến lợi.

   Đoàn người thuận lợi qua nội thành, rồi tiến vào hoàng thành ngay sau đó. Những người có thể sống trong phạm vi hoàng thành phải quan lại quyền quý cũng là thương nhân giàu có. Đường xá rộng rãi nhưng người vây xem nhiều. Những cỗ xe, người đường dừng lại phố y phục cũng gọn gàng.

   Tần Tu vuốt cằm cười oán hận. Cửu Cân đứng bên nhìn mà chột dạ, khẽ hỏi: “Ngũ gia, phải ngài lại nghĩ ra trò gì đó chứ?” Cho dù ưa Tam gia cũng thể nào cứ lấn tới gây , huống hồ chẳng lần nào thành công, trái lại chính bản thân bị chỉnh đến thảm hại.

   “Ngươi đừng xen vào.” Tần Tu nghiến răng, cười đắc ý, “Lần này nàng ta dễ dàng thoát thân đâu.”

   còn chưa hết, cả đoàn bị người ta chặn lại. Cửu Cân ngẩng đầu lên nhìn thấy nhóm thiếu nữ, lập tức đoán ra được ý định của Tần Tu, trong lòng thầm kêu tiếng “ tàn nhẫn!”

   Phụ nữ nước Tần nổi tiếng chua ngoa mạnh mẽ khắp thiên hạ. Người nước Tần đa phần mang huyết thống tộc Hồ, coi trọng những lễ nghi quy định của người Hán, đặc biệt đối với những chuyện nam nữ, họ có thể cách ngượng nghịu. đường lớn Phong thành, ngày ngày đều có thể nghe thấy đủ loại chuyện phong lưu trăng gió, phải tiểu thư nhà này nhìn trúng công tử nhà nọ nên tự mình đến cầu thân cũng là chuyện công tử nhà kia trót quả phụ, nam hoan nữ ái, kết trái đơm hoa, vân vân và mây mây...

   Những chuyện khó lòng tưởng tượng mà nếu ở nước Trịnh bị coi là mặt dày biết xấu hổ, người nước Tần lại thấy rất bình thường, thậm chí họ còn thêm vào đủ mọi loại lý do để phong lưu khiến người khác cũng phải cảm thán. Chỉ cần dụ dỗ con nhà lành hay ra ngoài vụng trộm người nước Tần đều cho đó là chuyện tình cảm nam nữ bình thường.

   Vì thế, tuy Bảo Khâm mang thân phận Công chúa nước Trịnh, là thê tử sắp cưới của Tần Liệt, nhưng chỉ cần chưa chính thức làm lễ những nương kia chạy đến náo loạn cũng phải chuyện gì to tát lắm.

   Đám thiên kim tiểu thư này phải là những kẻ thô kệch quê mùa đến làm loạn, mắng được, đánh chẳng xong, càng thể lừa gạt đuổi như đám người trước đó nên Bảo Khâm cũng phải vắt óc suy nghĩ kỹ càng.

   Những người chặn đường hầu hết đều cưỡi ngựa, trong tay cầm roi da, hiên ngang mạnh mẽ, khuôn mặt khó chịu nhìn chằm chằm vào đoàn xe, tới lui. Lý Kha Minh dám manh động, vội vàng đưa tay ra hiệu thị vệ vây quanh bảo vệ xe ngựa của Bảo Khâm.

   “Ngũ điện hạ, đây là đạo đón khách của quý quốc sao?” Lý Kha Minh nhận ra vẻ mặt đắc ý của Tần Tu từ lâu nên đoán ra bày trò, tức sôi ruột.

   Tần Tu cười hỉ hả nhìn về đám tiểu thư vung chân múa tay kia, lớn tiếng chào hỏi: “Lưu tiểu thư, Đổng tiểu thư làm gì vậy? Sao lại chặn xe giữa đường? Có chuyện gì cùng nhau thương lượng, người ngồi trong xe là Thất Công chúa nước Trịnh, tân nương tử của Lão Tam. Các nàng như vậy chẳng phải làm khó bản vương sao?”

   biết tiểu thư nhà nào trong đám người tiếp lời, hung hăng vênh váo: “Chính vì biết là Thất Công chúa nên chúng ta mới đến chặn đường. Vị đại nhân kia cần tức giận, chúng ta chỉ muốn biết Công chúa trông như thế nào thôi, vị trí Chính phi của Tam điện hạ đâu phải ai muốn ngồi cũng được.”

   Tần Tu quay sang Lý Kha Minh, nhún vai ra vẻ bất lực, “Lý Đại nhân cũng thấy đấy, những vị tiểu thư đây ta cũng ngăn cản nổi. Chẳng qua mọi người chỉ muốn gặp mặt Công chúa, các nàng ấy giống những kẻ thô tục ngoài kia, Công chúa ra ngoài gặp gỡ cũng phải lo lắng gì.”

   Lý Kha Minh giận run người, chưa bao giờ gặp ai mặt dày, coi lễ nghĩa bằng vung như đám người này. Nước Trịnh chỉ thua trận , cho dù mấy chục năm trước đại bại mất mười thành trì cũng chưa thấy ai dám coi thường đến vậy.

   Trong lúc tức giận chưa nghĩ ra biện pháp ứng phó, bên trong xe ngựa bỗng truyền ra tiếng Bảo Khâm, giọng , mềm mại như nước, giống mặt hồ phẳng lặng. “Ta có chuyện hiểu, mong các vị tiểu thư giải đáp.”

   Bên ngoài chợt yên tĩnh, tất cả dồn mắt nhìn về chiếc xe ngựa màu lam, góc xe khẽ mở, lộ ra mảng đỏ rực, đặt nền vải xanh càng thêm diễm lệ.

   Bảo Khâm ngừng chút, trong lời có chút giễu cợt: “Nếu ta tướng mạo xấu xí, lọt vào mắt các vị, biết các vị xử lý ra sao?”

   Đám thiên kim tiểu thư nhất thời cứng họng. Nếu Thất Công chúa xấu xí phải làm thế nào? Họ cũng chưa từng nghĩ đến vấn đề này. Tần Liệt muốn lấy ai làm vợ, phải bọn họ là được. Dù có ngưỡng mộ, thích đến đâu, nếu cho phép, họ cũng chẳng thể bước vào vương phủ nửa bước. Hôm nay bọn họ tức giận, làm ra chuyện náo loạn thế này đều do bứt rứt trong lòng, sao nuốt trôi cục tức nên muốn đến làm Thất Công chúa mất mặt.

   Họ gì, Bảo Khâm bèn thừa thắng tiếp lời: “Tam điện hạ trí tuệ hơn người, ta tướng mạo xấu xí, vốn dĩ dám với cao. Nhưng chuyện hôn nhân đại đều do cha mẹ định đoạt, ta chẳng thể nào làm chủ. Cho dù xứng với Tam điện hạ hôn phối này cũng định sẵn, thể nào thay đổi. Các vị tiểu thư đây đến tìm cũng ích lợi gì, chi bằng đến cầu xin Thiên tử quý quốc, chỉ cần câu của người cũng có thể nối đoạn nhân duyên tốt. Có điều, nếu như người trách cứ các vị tội vô lễ chắc phải chuyện gì hay ho.”

   Mặt đám tiểu thư kia trong chốc lát nghệt ra, có người bắt đầu do dự, cũng có người vẫn còn mạnh miệng: “Đừng có làm quá lên như thế, nước Trịnh cũng chỉ là nước bại trận, Công chúa sao chứ?”

   Lời vừa thốt ra, đừng đến Lý Kha Minh, ngay cả Tần Tu cũng tái mặt.

   Bảo Khâm vốn phải người hiền lành gì, những ngày này do giấu giếm thân phận nên mới phải nấp trong thuyền ra vẻ yếu đuối. Nhưng cho dù như vậy, Lý Kha Minh và Tần Tu cũng chưa từng dám làm gì nàng, nàng sao chịu nổi chuyện bị nhục mạ, trong lúc nhất thời tức giận bèn xốc rèm bước ra ngoài.

   Nàng có dáng người cao gầy, mặc chiếc váy cưới đỏ rực càng tôn thêm vẻ cao quý đoan trang, mặt trang điểm kiểu tân nương, tuy khác xa ngày thường nhưng đẹp đến chói mắt.

   Gương mặt Bảo Khâm vốn xinh đẹp, lại nhờ bàn tay khéo léo của bà vú tô điểm, càng thêm diễm lệ vạn phần. Mắt phượng mày ngài, đôi môi đỏ thắm, các thiên kim tiểu thư ở đây khi ra ngoài có trang điểm kỹ càng đến đâu cũng ai so bì được với nàng. Cho dù là xinh đẹp động lòng người, thanh tú nhã nhặn hay đoan trang tao nhã, bất kể thế nào khi đứng trước Bảo Khâm đều bị lu mờ.

   “Nước bại trận?” Bảo Khâm lạnh lùng nhìn về đám người, ánh mắt sắc bén như kiếm, xuyên thẳng vào lưng bọn họ, ai dám lên tiếng.

   “Năm Trịnh Vĩnh Hòa thứ hai mươi mốt, nước Yến xâm phạm biên giới nước Tần, Tần thua trận, cắt bảy thành Liêu, Bách, Sở cho Yến. Năm Nguyên Phong thứ ba, nước Yến tiếp tục dẫn quân đánh Tần, Tần lại mất thêm mười thành nữa, còn phải cống nạp ba mươi vạn bạc. Năm Nguyên Phong thứ năm, số bạc cống nạp lên tới năm mươi vạn. Cũng trong năm đó, Tần – Trịnh giao tranh ác liệt, Chung lão Tướng quân dẫn quân tiến đánh hơn trăm năm mươi dặm phía Tây thành Đông Bình, bắt sống Đại tướng quân nước Tần lúc bấy giờ là Mạnh Chi Như, tuy vậy vẫn đối đãi bằng lễ nghĩa, hề làm điều gì thất đức. Mà nay nước Trịnh ta chẳng qua thua vài trận , lui quân đến phía đông Hồng Cốc quan trở thành nước bại trận trong miệng các người! Các người đừng quên, Hồng Cốc quan vốn dĩ thuộc lãnh thổ nước Tần, được nam nhi nước Trịnh ta cướp lại từ tay nước Yến.”

   Nàng xong, vị tiểu thư kia sắc mặt trắng bệch, suýt chút nữa quên cả chạy . Những người khác cũng bị vẻ ngoài và miệng lưỡi của Bảo Khâm làm chấn động dần im thin thít. Duy chỉ có nương trông cao lớn, mặc áo lụa tím thêu hoa vàng vẫn còn cố chấp chống đỡ, hung hăng nhìn Bảo Khâm nghiến răng nghiến lợi: “Ngươi to gan, chuyện trong triều há đến lượt ả đàn bà tùy tiện nghị luận?”

   Xem ra tới đường cùng còn lời nào để phản bác nên đành giả bộ như vậy, Bảo Khâm lạnh lùng nhìn nàng ta, cười : “Nếu đọ to gan, ta đây sao dám so với các vị. Ở trong hoàng thành còn dám ra đường gây chuyện, biết tôn ti trật tự, thực ai sánh bằng. Ta muốn đến hỏi Thiên tử quý quốc, tội mạo phạm người khác phải xử như thế nào?”

   “Ả đàn bà điêu ngoa này, dám cả gan...” nương áo tím tức giận mặt đỏ bừng, những người khác tuy ấm ức nhưng ai dám lên tiếng.

   “Đủ rồi!” Tần Tu nắm chặt tay thành quyền, khuôn mặt lúc xanh lúc trắng, biểu tình dọa người. “ năng độc ác, còn biết xấu hổ.” lạnh lùng nhìn đám người, sau đó quay sang ra hiệu bằng mắt với thị vệ bên cạnh, lập tức có người bước lên giải tán đám đông.

   Những vị tiểu thư chặn đường kia chưa từng thấy hung dữ như vậy, dám nhiều lời, nhìn nhau lúc rồi lặng lẽ rời .
   Chụp pic: koppy1204
   Type : silverysnow

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

               Chương 3


   Những vị nương kia rời hết, mọi người mới nhận ra biết từ lúc nào đầu đường xuất đám đông khác.

   Bảo Khâm vừa liếc mắt cảm thấy thân phận của họ khác biệt, tuy mặc trang phục màu đen bình thường, cưỡi con ngựa cũng màu đen nhưng lưng thẳng, bộ mặt nghiêm túc, khắp người tỏa ra vẻ lãnh khốc, điều này với nàng, họ là những quân nhân giết người chớp mắt.

   Cả đội ngũ chỉnh tề đứng cách Bảo Khâm chưa đến trăm bước, yên lặng tiếng động, ngay đến ngựa cũng thở ra tiếng phì phì. Bảo Khâm tai thính mắt tinh mà còn biết họ xuất từ lúc nào. Kỷ luật nghiêm minh như vậy, trong quân Tây Bắc cũng chỉ có cận vệ quân của Chung lão Tướng quân ngày trước mới có thể sánh được.

   Tần Liệt!

   Khắp nước Tần này, người có thể đưa quân đến đây chỉ có mình .

   Bảo Khâm nheo mắt đánh giá Tần Liệt. Người này mặc trường bào màu đen trông giống thư sinh, nhưng lại có vẻ phong trần hơn nhiều. Cho dù mặc trường bào rộng rãi vẫn cảm nhận được cơ thịt rắn rỏi, toàn thân toát ra sát khí lạnh lẽo, khiến người khác dám nhìn gần.

   Bảo Khâm hề lo lắng, nàng nhìn chằm chằm vào . Tần Liệt và Tần Tu có nhiều nét giống nhau, nhưng đạo mạo tuấn tú hơn, có nhiều nét giống thư sinh. Lông mi rất dày, đôi mắt vừa đen vừa sáng, gợn sóng, gương mặt lạnh lùng, giống như chuyện vừa xảy ra chẳng hề liên quan đến mình.

   “Tam ca đến rồi.” Tần Tu nhếch miệng cười, bộ dạng khách sáo, “Đệ còn tưởng gì có thể khiến huynh động lòng, ra nhầm.”

   Tần Liệt chú ý đến , đôi mắt sâu thẳm nhìn chằm chằm vào Bảo Khâm mang theo ý dò xét. lúc sau, mới lạnh nhạt lên tiếng: “Nghe có người ức hiếp thê tử của ta, nên ta đến xem thế nào.”

   Bảo Khâm trượt chân, suýt nữa ngã khỏi xe ngựa.

   Tên Tần Liệt này, thôi, vừa mở miệng ra là dọa chết người!

   Khuôn mặt Tần Tu khẽ co giật, nhưng có vẻ ngạc nhiên như Bảo Khâm, chắc được lĩnh giáo phong cách chuyện của Tần Liệt từ lâu. Tần Tu bĩu môi, khẽ : “Tam ca yên tâm, mọi chuyện qua rồi, đệ đảm bảo sau này tất cả mọi người trong Phong thành ai dám... bắt nạt... thê tử của huynh nữa.”

   Lúc này Tần Liệt mới quay sang nhìn , trong ánh mắt viết ràng năm chữ từ – chối – cho – ý – kiến, hiển nhiên hề tín nhiệm Tần Tu. nghĩ hồi, thúc ngựa đến gần Bảo Khâm, ánh mắt sáng ngời nhìn nàng, đến gần hơn, rồi gần hơn nữa...

   Người ngoài nhìn vào cho rằng đây là cảnh tượng tuyệt đẹp, nhưng Tần Tu chỉ thấy chán ghét. tự dưng có cảm giác khó chịu, nhất là với người khoác mình dải áo đỏ, xinh đẹp tuyệt trần ngồi xe ngựa kia. luôn được nghe người khác nữ nhi nước Trịnh đều mảnh khảnh đáng , dịu dàng như nước, nhưng sao nàng Thất Công chúa chết tiệt này miệng lưỡi lại sắc bén đến vậy, cho người ta đường lui.

   “Thất Công chúa!” Tần Liệt đến gần xe ngựa mới khẽ gọi nàng.

   Bảo Khâm nghĩ, nếu theo quy củ nước Trịnh, bọn họ thể gặp nhau trước hôn lễ, đáng lẽ nàng nên tỏ ra sợ hãi kêu lên rồi nhanh chóng nấp vào trong xe mới đúng. Nhưng lúc này mới chạy có phải muộn quá rồi , những thể được xấu hổ mà còn trở nên quái dị.

   Trong khoảnh khắc Bảo Khâm còn suy nghĩ, Tần Liệt đứng trước mặt nàng. Mắt này, mày này, nếu có biểu cảm lạnh nhạt xa cách, chắc chắn rất đẹp, đẹp tới rung động lòng người. Nhưng Bảo Khâm phải là thiếu nữ chưa trải đời, Tần Liệt tuy diện mạo tuấn tú nhưng chưa đến mức “nghiêng nước nghiêng thành”, sư huynh so với cũng kém cạnh là bao.

   Cho nên nàng rất trấn tĩnh, vừa có bộ dạng mắc cỡ lần đầu gặp phu quân tương lai, vừa có vẻ hoảng hốt khi đột nhiên trông thấy nam tử xa lạ. Bảo Khâm khách sáo gật đầu, nghĩ hồi mới lên tiếng: “Tam điện hạ!” Nàng vốn định thêm câu “đại danh ngưỡng mộ lâu”, nhưng lời vừa đến miệng chợt nhớ ra thân phận tại của mình nên đành nuốt xuống.

   “Công chúa cát tường!” Khi Tần Liệt câu này rất dịu dàng, Bảo Khâm thậm chí còn nghe thấy trong lời của đầy quan tâm, chỉ có khuôn mặt kia từ đầu đến cuối lạnh lùng chút biểu cảm, ngay đến nụ cười cho phải phép cũng có.

   “Ừm...” Bảo Khâm vừa mở miệng, khuôn ngực như bị chấn động, dòng máu tanh nồng theo miệng trào ra, nàng nhất thời khống chế nổi, “phụt” tiếng máu phun ra ngoài, đầu óc tối sầm, cả người ngã xuống. Thanh Nhã đứng bên cạnh còn chưa kịp chạy đến, Tần Liệt vươn tay ra, ôm trọn nàng vào lòng.

   Tần Tu nhìn cảnh này mà muốn hộc máu.

   Trước mặt bao người, Tần Liệt hề xấu hổ ôm chặt Bảo Khâm rời.

   Nhưng sau đấy, còn quá đáng hơn, nhảy lên xe ngựa, ôm Bảo Khâm vào trong, lạnh lùng với người bên ngoài: “Còn nhìn cái gì, mau!”

   Tam gia ra lệnh, ai dám nghe. Thanh Nhã dám , cứng đầu chui vào trong xe, ngồi kế bên Tần Liệt khẽ cắn môi: “Tam điện hạ, Công chúa... vẫn nên giao cho nô tỳ hơn.” xong bày ra vẻ muốn đến đỡ người.

   Tần Liệt lạnh lùng liếc nhìn Thanh Nhã rồi đổi tư thế tay, để Bảo Khâm nằm trong lòng mình dễ chịu hơn, hề để ý đến lời Thanh Nhã.

   Cho dù là tân nương của , cho dù nam nữ nước Tần có thoáng đến đâu cũng thể thân mật như vậy chứ? Thanh Nhã gào thét trong lòng, huống hồ Bảo Khâm còn chưa chính thức là thê tử của , chuyện này nếu bị Đại gia biết, nhất định chặt đầu nàng.

   Cả đường đều yên lặng.

   Xe ngựa đến cửa Hành cung mới dừng lại. Tần Liệt ôm Bảo Khâm, nhàng nhảy xuống dưới. Thanh Nhã cúi đầu theo sau, Tần Tu trầm mặc đứng ở cửa, Lý Kha Minh nhíu mày lời nào.

   “Truyền thái y.” Tần Liệt , giọng nghe có vẻ vội vàng, nhưng ngoài mặt vẫn vậy, chút lo lắng hoảng loạn nào.

   Vương Thái y vội vã mang theo hòm thuốc chạy đến, “Lão phu đây, lão phu đây!”

   Tần Liệt nhìn , ánh mắt thản nhiên xem thường, ngừng bước tiếp, vừa vừa dặn: “Gọi Tư Đồ đến đây.”

   Vương Thái y bị bỏ rơi, trông có vẻ khó chịu. Ông ở chung với Bảo Khâm ít ngày, nàng đối với ông rất tốt, thậm chí còn bảo vệ ông trước Lý Kha Minh. Tuy nàng phải Thất Công chúa nhưng Vương Thái y bảo vệ nàng rất chặt chẽ.

   Thấy Tần Liệt kiêng dè ôm nương nhà người ta, Vương Thái y nổi đóa, râu ria dựng đứng, trừng mắt nhào đến mắng: “Ngươi làm gì? Công chúa nhà chúng ta... còn chưa xuất giá. Ngươi dám... tự trọng như vậy, là... biết xấu hổ, chẳng ra thể thống gì.” Ông giỏi chửi mắng người khác, lắp bắp mãi mới ra được mấy chữ “ biết xấu hổ, chẳng ra thể thống gì.”

   Tần Liệt làm như nghe thấy, thậm chí còn thèm nhìn, ôm Bảo Khâm bước vào hành cung.

   Thanh Nhã kịp quay đầu an ủi Vương Thái y câu, vội chạy theo sau Tần Liệt. Tần Tu còn cách nào khác, chỉ có thể dặn dò thị vệ dẫn đoàn a hoàn và tùy tùng an bài chỗ ở.

   lâu sau Bảo Khâm dần tỉnh lại, nàng ho vài tiếng rồi từ từ mở mắt. Thanh Nhã nhanh chóng chạy lên đỡ, đôi mắt đỏ hoe, nghẹn ngào: “Cuối cùng Công chúa tỉnh, người làm nô tỳ sợ muốn chết!”

   Bảo Khâm miễn cưỡng nở nụ cười, mệt mỏi : “Khi nãy quá kích động, vừa đứng lâu, vừa nhiều nên nhất thời chịu được, ta sao.” Nhổ được ngụm máu này, ngực nàng cảm thấy thoải mái hẳn. Tuy cả người có sức lực nhưng cảm giác bị đè nén trước kia thuyên giảm nhiều rồi.

   Nàng từ từ ngẩng đầu thấy Tần Liệt, mặt lộ vẻ khó hiểu: “Tam điện hạ cũng ở đây sao?”

   Thanh Nhã mặt mày biến sắc, nhưng cũng định gì, chỉ gật gật. Tần Liệt chủ động lên tiếng: “Phải, khi nãy ta ôm nàng về đây.”

   Bảo Khâm ràng ngẩn ra lúc.

   Nàng cảm thấy hình như mình trở nên ngốc nghếch. Gần nửa năm trước đến tuổi cập kê, phụ thân định khôi phục thân phận nữ nhi cho nàng, cũng lén mời bà vú đến dạy nàng quy tắc, trong đó có đạo ứng xử với phu quân, lúc nào nên cái gì. Nhưng nàng biết trong tình huống này phải đối đáp ra sao đây?

   Suy nghĩ lúc vẫn nghĩ ra được gì, nàng đành gượng cười: “Đa tạ!”

   Lúc này, Thanh Nhã chỉ muốn lao đầu vào gối cho xong. Tần Tu vừa đặt chân vào cửa lảo đảo suýt ngã. Cửu Cân ở bên cạnh vội vàng chạy đến đỡ , giọng khuyên nhủ: “Ngũ gia, ngài cẩn thận chút.”

   Chỉ có Tần Liệt vẫn nghiêm túc đáp trả nàng: “ cần khách khí.” xong, cảm thấy vẫn còn thiếu nên bồi thêm câu: “Đây là trách nhiệm của ta, công chúa cần cảm ơn.”

   Tần Tu quay người lao ra ngoài.

   Đợi đến khi Cửu Cân vội vã chạy theo sau, Tần Tu ngồi bậc thềm ngoài hành lang ngơ ngẩn nhìn về phía cây hoa quế trong vườn. lúc sau, mở miệng hỏi Cửu Cân: “Ta vẫn luôn cho rằng ‘đặc biệt’ như Lão Tam là hiếm có khó tìm rồi, ngươi xem sao còn có người ngốc y như huynh ấy vậy?”

   Cửu Cân dám mở miệng, nơi này từ trong ra ngoài đều là người của Tam gia, nhìn thấy nên biết có bao nhiêu người. Ngũ gia lẩm bẩm mình đành, nếu còn dám phụ họa theo, lúc trở về đảm bảo bị người khác nhét vào bao đánh cho trận. Ai biết chứ bọn Ngũ Cân, Lục Cân bên cạnh Tam gia giỏi nhất trò này.

   Cả hai ngồi dưới bậc thềm chuyện lúc lại thấy có người đến, Cửu Cân ngước lên nhìn, giọng : “Là Tư Đồ.”

   Vẻ mặt Tần Tu tỏ bất mãn, phủi quần áo đứng dậy, khẽ mắng: “Cái phủ này có lấy người bình thường!” xong thèm quay đầu nhìn, lập tức rời . Khi ngang qua Tư Đồ, còn cố ý to tiếng: “A, chào thím!”

   “Thím” Tư Đồ quay sang cười với , khuôn mặt xinh đẹp trắng nõn, khóe miệng nhếch lên, mắt cong cong hình trăng non, giọng cao vút ràng: “Bệnh trĩ của Ngũ gia đỡ chưa?”

   Tư Đồ đến cửa vào vội, kéo tay a hoàn đứng hầu bên ngoài, sử dụng mỹ nam kế, mặt mũi ôn hòa thăm dò tình hình. Tiểu a hoàn vốn là cung nữ hầu hạ trong hành cung, biết xảy ra chuyện gì, chỉ thấy khi nãy Tam Vương gia ôm Công chúa vào trong phòng.

   ... ôm Công chúa vào trong phòng?” Giọng Tư Đồ run run, kích động đến đỏ mặt, sau đó hăng hái xoa tay, ôm hòm thuốc vào trong điện.

   Trong phòng rất yên tĩnh, Thanh Nhã giúp Bảo Khâm uống nước, nghe thấy tiếng động liền quay người xem. Đập vào mắt nàng là Tư Đồ hấp ta hấp tấp, đôi lông mày Thanh Nhã khẽ cau lại. Tần Liệt liếc nhìn , thấy vết thương mới có mặt, cáu gắt mắng mỏ: “ đánh nổi mà vẫn còn gây với người ta hết lần này đến lần khác, đáng đời!”

   Tư Đồ bày ra bộ mặt tủi thân, cãi: “ phải ta chọc . Thôi , dù sao hai người cũng là huynh đệ, ngươi bênh .”

   Tần Liệt để ý đến ai oán của Tư Đồ, vẫy tay: “Ngươi mau lại đây xem bệnh cho Công chúa, ban nãy nàng thổ huyết ngất xỉu.”

   Nghiêm trọng thế cơ à! Tư Đồ thu lại vẻ cợt nhả mặt. đặt hòm thuốc xuống, cuộn tay áo tiến đến bắt mạch cho Bảo Khâm. Thanh Nhã vội vàng chạy ra chắn trước giường, nhìn thăm dò lúc, cho đến khi nghe thấy tiếng ho của Bảo Khâm mới từ từ tránh ra, lấy chiếc khăn lụa trong người cẩn thận đặt lên bàn tay để bên ngoài của Bảo Khâm.

   Tư Đồ có chút bất mãn, khẽ than phiền: “Trong kinh thành đầy mỹ nhân muốn được ta nắm tay, ta còn thèm. Chỉ có ngươi...” Mới được nửa, khuôn mặt xinh đẹp của Bảo Khâm ló ra từ phía sau Thanh Nhã, Tư Đồ ngẩn ngơ rồi tặc lưỡi, “Thảo nào mới gặp muốn ôm về nhà. Ngày trước còn rêu rao mình gần nữ sắc, ta còn tưởng , làm ầm ĩ hồi... ra là chê người ta đủ đẹp.”

   Tần Liệt sớm quen với tính cách này của nên có phản ứng gì, vẫn giữ nguyên khuôn mặt trầm tĩnh nhìn lên giường. Còn Thanh Nhã giận đến mức mặt mũi trắng bệch, nắm chặt chiếc khăn trong tay muốn nổi điên, nhưng thấy Bảo Khâm thản nhiên nằm giường nên đành cố nhịn.

   Tư Đồ đưa tay bắt mạch cho Bảo Khâm, lông mày nhíu lại, lúc sau mặt tỏ vẻ nghiêm trọng. Thanh Nhã thầm giật mình, chợt cảm thấy tên này có chút bản lĩnh.

   Bắt mạch xong, Tư Đồ nhìn kỹ khuôn mặt của Bảo Khâm lát mới cau mày : “Trang điểm đậm quá!”

   Thanh Nhã vừa nãy còn nghĩ phải loại tầm thường, giờ tan thành bong bóng rồi.

   Nhưng Tần Liệt lại làm như nghe thấy, trầm giọng hỏi: “Thế nào?”

   Thanh rất thấp, ngữ khí bình thản nhưng Tư Đồ vẫn nhạy cảm nghe ra cảm xúc lo lắng từ trong lời Tần Liệt. lập tức đứng dậy, ngẩng cao đầu, cứ thế về phía cửa, “Chúng ta ra ngoài chuyện.”

   Thanh Nhã len lén nhìn sang Bảo Khâm, thấy khuôn mặt nàng vẫn bình tĩnh như cũ, trong lòng mới yên tâm trở lại.

   Tần Liệt gì, lập tức đứng dậy ra ngoài.

   Trong phòng còn có người khác, Thanh Nhã dám hỏi Bảo Khâm phải làm thế nào, ra sức vò chiếc khăn trong tay, lòng dạ rối bời.

   Sau khi ra sân, Tư Đồ vẫn đặc biệt dò xét bốn bề lúc, bộ dạng lén lút mờ ám. Tần Liệt vung tay đập vào đầu , : “ có người ngoài.”

   “Hừ, có người ngoài!” Tư Đồ tức giận. “Đúng là có người ngoài, chỗ nào cũng đều là người của ngươi, kết quả vẫn trơ mắt nhìn ta bị Lão Ngũ đánh. Ngươi nhìn mặt ta xem, xước da rồi. Ngày mai Tiểu Thúy nhìn thấy ghét bỏ ta mất.” chỉ chỉ vết thương mặt tố cáo với Tần Liệt, “Mấy huynh đệ nhà các ngươi đều là lũ khốn kiếp!”

   Tần Liệt thèm để ý đến uất ức của , trực tiếp hỏi thẳng về sức khỏe của Bảo Khâm: “Công chúa thế nào?”

   Nhắc đến bệnh nhân, khuôn mặt Tư Đồ trở nên nghiêm túc, mắt khẽ nheo lại, nghĩ hồi mới nghiêm mặt : “ phải có bệnh, mà là trúng độc.”

   xong, nhìn vào mặt Tần Liệt, phát ra bất cứ thay đổi nào, thấy vô cùng thất vọng. vuốt vuốt cằm, tiếp: “Trúng phải Đoạn trường.”

   Tần Liệt vẫn trầm mặc như cũ, nhưng ánh mắt dường như bén nhọn hơn rất nhiều.

   “Đoạn trường là...” Tư Đồ thấy gì, cho rằng biết, định giải thích bị Tần Liệt chặn họng, “Ta biết rồi.” Góc cạnh khuôn mặt càng sắc nét hơn. Đoạn trường là chất kịch độc màu vị, còn quý giá hơn cả những vị thuốc bổ thượng hạng. Rốt cuộc hận thù sâu sắc ra sao mà lại nhẫn tâm ra tay độc ác với yếu đuối như vậy?

   “Có thể trị tận gốc ?”

   Tư Đồ bật cười, “Ngươi tưởng ta là thần tiên à? Đây là Đoạn trường đó. Nàng ấy có thể duy trì tính mạng đến tận bây giờ là...” chưa hết câu vội ngậm miệng, ánh mắt của Tần Liệt khiến sởn gai ốc. Tư Đồ nén được hỏi: “Ngươi... nhìn trúng... Công chúa kia hả? Cũng có chút nhan sắc, nhưng đâu phải chưa từng nhìn thấy người đẹp như vậy!”

   Tần Liệt đôi co với , chỉ thản nhiên trả lời: “Nàng ấy là thê tử của ta.”

   “Vẫn còn chưa rước vào cửa mà.” Tư Đồ cười, “Hơn nữa, lúc trước chẳng phải ngươi đồng ý sao?”

   Tần Liệt liếc nhìn , lạnh lùng : “Nếu ta đồng ý, chẳng lẽ lại cưới tiểu thư họ Lưu ngu ngốc kia sao?”

   “Thế... Thất Công chúa thông minh à?” Tư Đồ nghi hoặc hỏi lại. Mới gặp, biết Tần Liệt nhìn ra người ta thông minh chỗ nào? thấy nàng ngoài xinh đẹp còn có gì khác cả.

   thể trị tận gốc hả?” Ánh mắt Tần Liệt thoáng qua chút buồn bã, sau đó lập tức trở về trạng thái lạnh lùng như bình thường.

   Tư Đồ chần chừ lúc mới mở miệng: “Độc nàng trúng ngày ngày hai hết được. Nếu chăm sóc tĩnh dưỡng tốt, nhanh năm, chậm ba năm mới hoàn toàn khỏi hẳn. Có điều...” thầm quan sát sắc mặt Tần Liệt, thấy Tần Liệt vẫn như cũ mới yên tâm nốt: “Có điều, độc tố còn sót lại ảnh hưởng tới con cái. Nên e trong vài năm này...”

   “Ta biết rồi.” Tần Liệt mặt đổi sắc gật gật đầu, hỏi nhiều nữa, quay người vào trong phòng.

   Tư Đồ ngờ vậy, ngẩn người hồi lâu. Đợi đến khi trở lại bình thường trong vườn chỉ còn lại mình.

   “Còn mau vào đây.” Người trong phòng có vẻ tức giận, Tư Đồ cười rồi từ từ bước vào.

   Thanh Nhã vẫn nhìn hoài nghi. Bảo Khâm rất khách khí cười với Tư Đồ. Trước giờ nàng vẫn luôn có thiện cảm với các đại phu. Nàng cảm thấy những người hành y cứu đời này rất tài giỏi, nhất là lúc nàng tận mắt chứng kiến bao nhiêu binh sĩ bị thương sắp chết sống lại nhờ bàn tay các quân y. Cho nên tuy địa vị các thầy lang ở nước Trịnh cao nhưng quân y Tây Bắc lại được kính trọng vô cùng.

   Tư Đồ đến trước giường Bảo Khâm, híp mắt nhìn nàng cười, giọng dịu dàng: “Cơ thể Công chúa rất yếu, cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng nhiều. Lát nữa ta viết đơn thuốc để Công chúa uống trước. Ngày mai ta đến, dựa vào tình hình mà đổi đơn khác.”

   “Nếu vậy, đa tạ Tư Đồ đại nhân nhiều.” Bảo Khâm cười với .

   Tư Đồ mặt mày rạng rỡ, vừa xua tay vừa trả lời: “Đừng đừng, Công chúa khách khí quá. Chút tài mọn này có gì đáng kể đâu. Hơn nữa, ta và Lão... à, Tam điện hạ có giao tình lâu năm, giúp đỡ nhau là chuyện đương nhiên. Nhưng sau này Công chúa phải cẩn thận, sức khỏe của người cho phép vận động mạnh.”

   Bảo Khâm cười khổ, bất đắc dĩ gật đầu. “Ta hiểu.” Tuy Tư Đồ chưa , nhưng ý của nàng biết. tám, chín phần nhìn ra cơ thể nàng suy yếu phải do ốm bệnh mà là trúng độc. Chuyện này, chắc cũng giấu nổi Tần Liệt, nhưng biết nghĩ thế nào, càng biết có gây thêm biến cố con đường chạy trốn của nàng hay ?

   “Tại sao nàng lại trúng Đoạn trường?” Tần Liệt hỏi, bất thình lình. những Bảo Khâm và Thanh Nhã, ngay đến Tư Đồ cũng bị lời này của dọa cho giật mình. Thuốc độc trong cung, đa phần tránh khỏi liên quan đến số chuyện mờ ám, làm sao có thể ràng. Tần Liệt lại cứ thế hỏi thẳng, biết nghĩ gì nữa. Tư Đồ oán thán trong lòng.

   Thanh Nhã dám gì, cúi đầu dám thở mạnh, sợ hỏi đến mình.

   Bảo Khâm hơi ngẩn người, nhưng rất nhanh bình tĩnh lại. Nàng cúi đầu cười gượng, khẽ : “Chung quy cũng tại thiếp tốt, đắc tội người ta.”

   Nàng ràng, nhưng cảm giác chua xót trong lời kia ai hiểu. Thanh Nhã biết câu chuyện của nàng, chợt thấy cảm thông, cúi đầu mà nước mắt vẫn kìm được rơi xuống. mặt Bảo Khâm nở nụ cười trong trẻo nhưng lạnh lùng, như chất chứa bao nỗi đơn, cùng với khuôn mặt xinh đẹp càng làm tăng thêm chua xót.

   Tần Liệt yên lặng lúc, hỏi gì thêm, chỉ dặn dò: “Tư Đồ sức khỏe của nàng tốt, ngắn năm, dài ba năm mới có thể loại bỏ hết độc tố. Nếu tinh thần tốt, nàng cứ ở trong này đừng ra ngoài. Nếu có người đến gặp, đuổi hết là được.”

   Bảo Khâm gật đầu đồng ý, Tần Liệt nhìn thấy ánh mắt nàng ảm đạm dần, trong lòng biết nàng mệt rồi nên đứng dậy tạm biệt. Tư Đồ cười híp mắt chắp tay hướng về phía Bảo Khâm, rồi theo sau Tần Liệt ra ngoài như làn khói.

   Thanh Nhã tiễn họ ra khỏi sân mới về phòng. Sau khi bảo hạ nhân rời , nàng vội vàng chạy đến chỗ Bảo Khâm, yên tâm hỏi: “Công chúa, người xem liệu Tam điện hạ có phát ra điều gì ?”

   Bảo Khâm cụp mi nhìn xuống tay mình. Từ nàng học võ, để lại nhiều vết tích tay chân. Tuy có sẹo nhưng xương cốt và những vết chai đều cho thấy nàng khác với những thiên kim tiểu thư bình thường. Cả đường , Thanh Nhã ngừng giúp nàng chăm sóc đôi tay, nhưng có những thứ chung quy thể nào che đậy được.

   Ánh mắt Tần Liệt sắc bén như chim ưng, tuy Thanh Nhã nhanh nhạy lấy khăn che lại, nhưng nếu muốn nhìn, làm gì có chuyện thấy.

   “Chuyện đến đâu hay đến đó.” Bảo Khâm ngáp cái, yếu ớt đổ xuống giường. “Bao giờ thuốc sắc xong gọi ta dậy, đừng để quá.”

   Thanh Nhã: “...”

   Do hôm nay tiêu tốn ít sức lực, Bảo Khâm ngủ mạch tới tận khi trời tối, chỉ dậy lần để uống thuốc. Khi nàng tỉnh lại, phòng lên đèn.

   Thanh Nhã ngồi ghế cạnh giường cúi đầu biết làm gì. Nàng thấy Bảo Khâm động đậy, bèn nhanh chóng bỏ thứ đồ trong tay xuống, chạy qua nhàng hỏi: “Công chúa tỉnh rồi? Người có đói , nô tỳ bảo người mang cơm tới?”

   Bảo Khâm “Ừm” tiếng, xoa xoa mặt ngồi dậy, Thanh Nhã vội vàng bảo tiểu nha hoàn bên ngoài bê nước vào, hầu nàng rửa mặt. Thanh Nhã vừa vắt khăn vừa khẽ : “Khi nãy Lý đại nhân đến, nô tỳ Công chúa ngủ và đuổi ngài ấy rồi. Lát nữa Công chúa có muốn gọi Lý đại nhân tới ?”

   Bảo Khâm nghe xong nhịn được cười phá lên, liếc mắt nhìn Thanh Nhã: “Chẳng phải ngày trước em rất sợ sao? Giờ cũng to gan nhỉ?”

   Thanh Nhã “hứ” tiếng phản đối lời Bảo Khâm: “Lúc ở thuyền chỉ có nô tỳ và Công chúa, đương nhiên phải ứng phó cẩn thận rồi.”

   vậy, xem ra sư huynh có chuẩn bị ở Phong thành rồi. Nhưng nơi này là hành cung, bên ngoài đều có quân lính canh gác, dù sư huynh chuẩn bị từ trước cũng khó mà ra vào tùy ý. Nhìn thấy dáng vẻ tràn đầy tự tin của Thanh Nhã, Bảo Khâm cũng muốn lên tiếng đả kích, chỉ cười đón lấy khăn lau mặt.

   Đợi ăn tối xong, Thanh Nhã mới sai người mời Lý Kha Minh đến. Bảo Khâm đổi bộ váy lụa xanh có thêu chỉ vàng, đôi giày màu xanh ngọc thêu hoa mai đỏ. Những sắc màu vốn lòe loẹt được mặc người nàng lại đem đến cảm giác khác biệt.

   Người nước Trịnh ưa màu sắc quá nổi, chỉ thích những gì tươi mát nhã nhặn. Các nương ở đó phần lớn mặc y phục nhạt màu, trang điểm nhàng thoát tục. Người thích những bộ váy xanh xanh đỏ đỏ như Bảo Khâm hiếm vô cùng nên khi Lý Kha Minh nhìn thấy nàng liền bị chấn động, lúc lâu sau mới gượng gạo hành lễ.

   “Ngồi xuống .” Bảo Khâm rất khách khí với , sau đó bảo Thanh Nhã dâng trà lên. “Lý đại nhân có việc gì cần ?”

   Lý Kha Minh chau mày, hiểu nổi rốt cuộc Bảo Khâm nghĩ gì. Theo lý mà , nàng phải kẻ ngốc, chắc sớm biết ý định “qua cầu rút ván” của , nhưng từ đầu chí cuối vẫn bình tĩnh tự nhiên, hoàn toàn có vẻ luống cuống hoảng loạn. Chẳng lẽ nàng có chỗ dựa?

   Nghĩ đến đây, Lý Kha Minh cẩn thận quan sát Bảo Khâm, so với lần gặp đầu tiên sắc mặt khá hơn nhiều. Tuy bộ trang phục dung tục nhưng vẫn che nổi vẻ khí. Nàng sở hữu đôi mắt đặc biệt hấp dẫn người khác, giống như những bình thường, quyến rũ mà hoạt bát nhanh nhẹn, khiến người bên cạnh cảm thấy thoải mái rất nhiều.

   “Lý đại nhân?” Bảo Khâm thấy ngây ra nhìn mình, chịu nổi khẽ gọi.

   Lý Kha Minh bừng tỉnh, vội vàng thu ánh mắt về, đuổi hết những thứ linh tinh trong đầu , nghiêm túc : “Hạ quan cùng bàn bạc với bộ Lễ, hôn lễ tổ chức vào ngày Hai mươi tám tháng này.”

   Bảo Khâm “Ừm” tiếng, quay đầu hỏi Thanh Nhã: “Hôm nay là ngày bao nhiêu?”

   Thanh Nhã vội trả lời: “Thưa Công chúa, hôm nay là ngày Hai mươi mốt.”

   Vậy chẳng phải chỉ còn bảy ngày nữa thôi sao?

   Lý Kha Minh vội : “Ngày do Tư Thiên Giám chọn, hạ quan tuy cảm thấy gấp gáp nhưng cũng tiện phản đối.” ra cảm thấy như thế là quá chậm. Hôm trước phía kinh thành truyền tin trong cung có sóng gió. Trịnh đế tuổi già nhiều bệnh, Thái tử yếu đuối vô năng, các Hoàng tử khác đều có toan tính của riêng mình, cuối cùng ai thua ai thắng vẫn chưa biết. Thời điểm mấu chốt lại ở trong kinh thành, đợi đến khi mọi xong xuôi chỉ e đến canh cũng có mà húp.

   “Thôi thôi, cứ thế .” Bảo Khâm gật đầu phản đối, như thông suốt: “Lý đại nhân ra ngoài lâu, người nhà chắc vẫn mong nhớ, về sớm chút cũng tốt. Đúng rồi...” Nàng tựa như vô tình hỏi : “Ngài hình như vẫn còn vị huynh trưởng?”

   Tay Lý Kha Minh chợt run lên, biết nàng đột nhiên hỏi chuyện đó là ý gì, nhất thời trong đầu lên vô số giả thiết, quên cả trả lời. Bảo Khâm vốn chỉ muốn thăm dò câu, nhìn thấy vẻ mặt này của liền hiểu ngay lập tức, tiếp tục chủ đề này nữa mà đổi câu hỏi khác: “Bên bộ Lễ còn chuyện gì nữa ?”

   Lúc này Lý Kha Minh mới hoàn hồn, thầm mắng bản thân vài câu rồi vội vàng trả lời: “Trong vòng hai ngày tới bộ Lễ phái người đến hướng dẫn Công chúa về nghi thức trong hôn lễ, trong cung cũng cử nữ quan đến chỉ dạy vài quy củ. Lễ nghi nước Tần rườm rà, chắc làm khó nổi Công chúa.”

   Miệng vậy nhưng trong lòng lại nghĩ khác. Nếu là các thiên kim nước Trịnh có vấn đề gì, ai nấy đều thông thạo phép tắc lễ nghĩa, nhưng vị tiểu thư Hình gia này lại giống họ. nhớ lại cảnh tượng nàng cầm chén trà nốc cạn ngay lần gặp đầu tiên mà thấy đau đầu.

   Ai cũng nữ nhi nước Trịnh dịu dàng đoan trang, hiểu biết lễ nghĩa, nhưng hề thấy điều ấy người Bảo Khâm. Đương nhiên cũng thể nàng có phép tắc, ít nhất dáng ngồi cũng đoan chính, lưng thẳng mi nghiêm, có khí thế dọa mà uy, đám thị vệ trong cung còn phải học hỏi nhiều.

   Nhưng là tiểu thư khuê các, nàng ta lại có chút yểu điệu thướt tha nào.

   Bảo Khâm hỏi han kỹ càng chuyện sắp xếp sau đó rồi mới bảo Thanh Nhã tiễn Lý Kha Minh về. Lúc Thanh Nhã trở lại, định chuyện thấy nàng mơ màng ngủ gật. “Thuốc Tư Đồ kê đơn...” Bảo Khâm ngáp cái : “Uống vào buồn ngủ”, xong bèn leo lên giường ngủ giấc.

   Đợi Bảo Khâm ngủ say, Thanh Nhã lo lắng chạy tìm Vương Thái y, đem chỗ bã thuốc còn sót lại nhờ ông ấy xem. Vương Thái y nghe thuốc do đại phu Tần Liệt mời, sắc mặt liền khó chịu, vừa khẽ làu bàu vừa lật bã thuốc trong gói. Xem được lúc, sắc mặt ông có vẻ nặng nề.

   Thanh Nhã thấy vậy trong lòng càng thêm lo lắng, kìm được run rẩy hỏi: “Có vấn đề gì sao?”

   Vương Thái y lắc đầu, nghiêm túc : “Là lão phu ghen tị, vị đại phu này y thuật cao minh. Phương thuốc rất tốt, lão phu xin bái phục.” xong, khuôn mặt ông có vẻ nghi hoặc, nhìn Thanh Nhã chần chừ, muốn lại thôi.

   “Có chuyện gì xin Vương Thái y cứ thẳng.”

   Vương Thái y do dự, cuối cùng cũng : “Chuyện này can dự gì đến lão phu, nhưng độc Hình tiểu thư trúng e tầm thường chút nào.” Vốn dĩ ông ấy mới chỉ nghi ngờ, nhưng sau khi nhìn đơn thuốc Tư Đồ kê hoàn toàn chắc chắn. “Lão phu thấy hình như tiểu thư trúng độc Đoạn Trường.”

   “Vương Thái y!” Thanh Nhã đột nhiên hét lên, khuôn mặt tràn ngập sợ hãi.

   Vương Thái y thấy nàng phản ứng như vậy, đương nhiên đoán được vài phần, lập tức lên tiếng xin lỗi: “Là lão phu nhầm, Thanh Nhã nương đừng cho là .”

   Thanh Nhã dần bình tĩnh lại, suy nghĩ kỹ lưỡng hồi vẫn biết sao cho phải, chỉ căn dặn: “Chuyện này đến đây thôi, ngài nhớ được tiết lộ nửa lời, bằng tính mạng tiểu thư e khó giữ. Vương Thái y là người thận trọng, nên hiểu điều gì nên, điều gì nên .”

   Vương Thái y nghiêm túc trả lời: “ nương yên tâm, cái mạng già này của lão là do tiểu thư cứu, dù mất mạng lão cũng quyết bảo vệ tiểu thư an toàn.”

   Thanh Nhã cười miễn cưỡng: “Vương Thái y đừng vậy, tiểu thư có ta chăm sóc, nhất định có chuyện gì xảy ra.” Cho dù toàn bộ mật thám trong Phong thành có bỏ mạng cũng phải bảo vệ Bảo Khâm an toàn, đó là lời chủ nhân dặn dò trước lúc nàng . Nếu tiểu thư có chuyện, chủ nhân phản ứng ra sao, Thanh Nhã đến nghĩ cũng dám.

   Hai ngày tiếp theo, quả có quan viên từ bộ Lễ đến, vài câu liền rời , thuyết giáo bất cứ lời nào. Điều này khiến Bảo Khâm vô cùng bất ngờ. Nghe trong cung còn cử người đưa thiệp, mời nàng tham dự tiệc tẩy trần. Sở dĩ chỉ là “nghe ” bởi thiệp còn chưa đến tay Bảo Khâm nửa đường bị Tư Đồ cướp mất, nàng sức khỏe tốt nên thể ra ngoài.

   Thanh Nhã ngày càng thấy bất an. Thời điểm cử hành hôn lễ sắp tới mà người tiếp ứng lại bặt vô tín, còn nàng tìm được lý do để ra ngoài nên sốt ruột như ngồi đống lửa, cả ngày căng như dây đàn khiến đám a hoàn vừa trông thấy liền chạy mất.

   Bảo Khâm lại thấy có chút bất an nào. Nàng vẫn ăn tốt ngủ tốt như thường, Hoàng hậu sai người đem vải vóc quần áo đến nàng còn hứng chí bừng bừng lôi kéo Thanh Nhã chọn lựa cẩn thận.

   Tuy nàng trước giờ giả trai nhưng rốt cuộc vẫn mang tâm hồn thiếu nữ, nhìn thấy quần áo trang sức đẹp đẽ là vui vẻ. Ngày xưa được phép, còn giờ có thể đường hoàng ngắm nghía, nàng bèn chọn đống lớn. phải đỏ là xanh, hoặc cũng là màu lam, màu tím, bắt mắt sáng sủa. Thanh Nhã ở bên cạnh dở khóc dở cười, nữ quan nước Trịnh lại cười toe toét ra sức khen: “Công chúa có mắt nhìn, trẻ trung nên mặc những màu sắc tươi sáng.” xong liếc qua Thanh Nhã, tỏ ý xem thường.

   Bảo Khâm ra ngoài có nghĩa tránh được phiền phức. Dù vừa vào thành nàng mắng đuổi đám nương cũng vẫn ngăn được hiếu kỳ của các vị tiểu thư khuê các. Người nước Tần quá coi trọng lễ giáo quy củ, thậm chí đến thiếp báo còn chưa gửi trực tiếp đến nhà người ta xem mặt.

   Bảo Khâm nhưng Thanh Nhã muốn bị đám đàn bà kia làm lỡ việc, luôn viện cớ Công chúa khỏe để ngăn cản. Có điều đám phụ nữ kia nào dễ đuổi như vậy, họ kiên quyết đứng ngoài cửa chịu , khiến Thanh Nhã bực tức vô cùng.

   Bảo Khâm an ủi nàng ta: “Em giận làm gì, người ta ở bên ngoài cho dù có xe ngựa che gió che mưa cũng thể nào thoải mái như chúng ta ở trong nhà được. Em mau về đây, ăn uống nghỉ ngơi quan trọng hơn.”

   ra Bảo Khâm cũng vì sao Thanh Nhã lại tức giận đến vậy, bởi ngày thường nàng rất ít khi mất bình tĩnh. Những năm tháng đánh trận ở Tây Bắc, có bao nhiêu lần nàng suýt nữa mất mạng, buổi sáng còn sống sờ sờ, sau khi ra trận lại trở thành cỗ thi thể lạnh ngắt. Nàng chứng kiến sinh ly tử biệt nhiều rồi, thể lần nào cũng đau đớn tuyệt vọng, đành cố gắng làm cho trái tim mình ngày càng cứng cỏi kiên cường. Có lẽ vì vậy nên nàng hiểu được đáng quý của sinh mạng, đối với những việc khác cũng rộng lượng hơn nhiều.

   “Tiểu thư, người lo lắng sao?” Thanh Nhã chậm rãi ngồi xuống thở dài, dáng vẻ ủ rũ . “Hai ngày nữa, qua hai ngày nữa là đến hôn lễ rồi, người muốn cứ thế gả ?”

   Bảo Khâm gì, bưng tách trà hớp từng ngụm , đến khi nước trong tách cạn mới từ từ buông xuống, khẽ : “Em biết , chưa đến phút chót, ai trong chúng ta cũng biết xảy ra chuyện gì. Cho nên dù muốn cũng thể vội.”

   Con người khi lo lắng luôn dễ mắc sai lầm. Nhưng có những sai lầm được phép mắc phải.

   Thanh Nhã ngờ cuối cùng mọi việc lại phát triển thành như thế, tất cả những lo lắng của nàng đều được giải quyết dễ dàng, tuy rằng cách giải quyết có chút nực cười.

   Chiều muộn hôm nàng và Bảo Khâm chuyện với nhau xong, Tần Liệt và Tư Đồ cùng đến. Tư Đồ đến khám bệnh cho Bảo Khâm làm gì, nhưng Tần Liệt sắp làm tân lang mà giờ này lại đến chỗ Bảo Khâm, quả có chút hợp lý. Sắc mặt Thanh Nhã dễ chịu chút nào. Khi hai người kia vừa bước vào sân, nàng chỉ muốn đứng lên chặn cửa.

   Lời đuổi khách sắp thốt ra, cuối cùng lại nữa. Chẳng phải nàng sợ Tần Liệt mà là thấy hai người này là lạ, lông mày nhíu chặt có vẻ nghiêm trọng. Tần Liệt khỏi phải bàn, suốt ngày bày ra bộ mặt lạnh lùng xa cách, nhưng Tư Đồ kia mỗi lần đến đều tươi cười vui vẻ, rốt cuộc là chuyện gì khiến khó xử?

   “Công chúa có ở đó ?” Từ xa Tư Đồ lên tiếng hỏi, bộ dạng vừa lo lắng vừa sốt ruột.

   Thanh Nhã nhanh chóng quên luôn cả việc đuổi khách, trong đầu bộn bề suy nghĩ, vội vã : “Công chúa uống thuốc rồi nghỉ. biết Tư Đồ đại nhân có việc gì?”

   Tư Đồ quay sang phía Tần Liệt như muốn hỏi ý kiến, thấy khẽ lắc đầu miễn cưỡng cười với Thanh Nhã: “Thôi thôi, đợi Công chúa tỉnh rồi hẵng .” Tuy bảo vậy nhưng hai người hề có ý định về mà tiến thẳng vào phòng khách. Thanh Nhã dám ngăn, nhanh chóng chạy lên trước sai người hầu chuẩn bị trà.

   Vào trong phòng, Tư Đồ tỉ mỉ hỏi thăm tình trạng của Bảo Khâm hai hôm nay, biết tinh thần nàng khá lên, mặt mới có chút vui vẻ, nhưng sau đấy biết nghĩ đến điều gì lại thở ngắn than dài. Tần Liệt ở bên cạnh lời, khuôn mặt vẫn cứng nhắc như cũ, Thanh Nhã cũng dám mở miệng.

   Nhìn dáng vẻ hai người họ, lẽ nào xảy ra chuyện lớn? Thanh Nhã cẩn thận suy nghĩ, nhưng nàng hiểu chính trong triều, càng nắm tình hình nước Tần nay nên thể đoán nổi.

   Bọn họ mới uống được mấy ngụm trà, bên ngoài có người đến báo, Lý Kha Minh cầu kiến. Thanh Nhã vẫn chưa kịp trả lời, Tần Liệt mở miệng, giọng lạnh lùng thấu xương như cơn gió mùa đông: “Cho vào.” rồi cúi đầu đặt tách trà xuống, khuôn mặt lạnh lẽo.

   Lý Kha Minh nhanh chóng vào như cơn gió, chưa thấy người thấy tiếng: “Mau gọi Công chúa ra đây, xảy ra chuyện lớn rồi!” xong mới bước vào trong cửa, nhìn thấy hai vị đại thần tôn quý ngồi kia, Lý Kha Minh nhất thời choáng váng, sửng sốt chút rồi khách khí hành lễ với Tần Liệt.

   Tần Liệt gật đầu, phất tay ý bảo ngồi xuống, sau đấy trầm giọng hỏi: “Lý Đại nhân hớt ha hớt hải như vậy, rốt cuộc là có chuyện gì?”

   Trong lòng Lý Kha Minh sớm kinh sợ, nhưng vẫn cố gắng duy trì nét mặt bình thản, để lộ ra chút manh mối nào. ổn định tinh thần, khẽ : “Nước Trịnh có quốc tang, Tiên đế... băng hà.” Tin này do bồ câu đưa thư từ trong kinh thành truyền đến, cứ nghĩ là đưa với tốc độ nhanh nhất rồi, ngờ Tần Liệt còn nhanh hơn bước, xem ra tai mắt của nước Tần trong hoàng cung nước Trịnh quả nhạy bén.

   biết.” Tần Liệt vẫn giữ bộ mặt thản nhiên, giống như hề để ý gì đến việc Trịnh đế qua đời, thanh trầm thấp: “Công chúa vừa mới ngủ, đừng làm phiền đến nàng. Đợi nàng tỉnh ngươi đến bẩm báo cũng muộn.”

   vậy, Lý Kha Minh nào dám từ chối, lòng dạ rối bời, hận thể lập tức chạy vào phòng lôi Bảo Khâm dậy. Xảy ra chuyện lớn như thế, việc hôn lễ khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Tuy Bảo Khâm đến Phong thành nhưng vẫn chưa thành hôn, theo quy tắc nàng phải chịu tang ba năm.

   Nàng là nương bị đem tặng làm gì, nhưng Tần Liệt vẫn trong độ tuổi sung sức, sao đợi nổi ba năm liền? Hôn này, chẳng biết có thành hay ?

   Bất kể thế nào, Lý Kha Minh cũng đợi nổi nữa rồi. giờ trong kinh thành nổi cơn sóng gió, kết quả vẫn chưa định. phải nhanh chóng trở về, ít nhiều còn được chia chút lợi ích, nếu trễ, e là đến cơm thừa canh cặn cũng chẳng còn.

   Những suy nghĩ này, đâu dám để lộ ra ngoài, chỉ có thể nhẫn nại ngồi trong phòng khách, đợi Bảo Khâm tỉnh giấc. Trong đầu sớm nguyền rủa nữ tử cả ngày mơ màng ngái ngủ kia biết bao nhiêu lần rồi.

   Ba người chậm rãi ngồi uống trà, với nhau câu nào, quả cảnh tượng yên tĩnh mà hài hòa. Đợi hồi lâu, đến khi trong phòng có tiếng sột soạt, cả ba mới ngẩng đầu, đồng thời nhìn về phía trong.

   Bảo Khâm mới thức giấc, Thanh Nhã liền chuyện Hoàng đế nước Trịnh băng hà cho nàng nghe. Mặc dù nàng bình tĩnh đến đâu, lúc này vẫn ngây ra lúc. Lát sau, nàng mới từ từ đứng dậy, được Thanh Nhã đỡ đến bên cửa sổ, lặng lẽ hướng về phía nước Trịnh dập đầu ba cái.

   Dù cho Hoàng đế nước Trịnh có ngu dốt cũng vẫn là bậc Quân vương, Bảo Khâm dẫu có ngang bướng từ trong xương tủy vẫn luôn luôn có ý niệm trung quân ái quốc.

   “Lý đại nhân và Tam Vương gia đợi bên ngoài.” Thanh Nhã đỡ Bảo Khâm ngồi xuống giường, rót tách trà nóng cho nàng, dịu dàng hỏi: “Công chúa có muốn ra gặp họ ?”

   Bảo Khâm nghĩ lúc liền lắc đầu. “Nếu ta là Thất Công chúa, lúc này ắt khóc thương đến mức ngất xỉu, làm gì còn tâm trạng gặp người khác.”

   Thanh Nhã cũng cảm thấy nàng có lý, bèn tiếp lời: “Vậy nô tỳ ra ngoài trả lời bọn họ.”

   “Đợi chút!” Thanh Nhã vừa được vài bước, liền bị Bảo Khâm kêu lại. “Em ra ngoài với Lý Kha Minh, ta... muốn về nước Trịnh chịu tang.”

   “Sao cơ?” Thanh Nhã trợn tròn mắt, nhìn Bảo Khâm vẻ khó tin. “Có phải Công chúa ngủ đến mức hồ đồ rồi ? Tại sao... tại sao...?” Nàng ta quả thực biết gì cho phải.

   Bảo Khâm nở nụ cười lạnh lùng, “Chẳng qua ta muốn cho lý do để quay về đó thôi.” Trong lòng nàng hiểu rất , kinh thành xảy ra chuyện lớn như vậy, Lý Kha Minh chắc chắn chỉ mong có thể lập tức bay về, nhưng chuyện bên này còn chưa xong, có lý do để . Mà giờ Bảo Khâm vờ muốn về nước chịu tang, nhưng nàng là Công chúa “gả cho người để hòa thân”, đến hôn lễ còn chưa cử hành, sao có thể quay về? Chỉ là ra mặt giúp Lý Kha Minh mà thôi.

   Thanh Nhã phải người ngốc nghếch, vừa nghe Bảo Khâm vậy liền hiểu ra, lập tức có vẻ cam lòng, khẽ : “Tiểu thư hà tất phải cho ân huệ lớn như vậy?” Tên Lý Kha Minh đó phải người tốt, Thanh Nhã vừa nghĩ đến những chuyện máu me thuyền, trong lòng lại buồn bực sợ hãi.

   phải ta muốn giúp đỡ .” Bảo Khâm cười , “Nếu để ở lại đây mới gọi là vướng víu tay chân.” Gã Lý Kha Minh đó thủ đoạn hiểm độc, nếu tức giận, ai mà biết gây ra những chuyện gì. Chi bằng sớm ngày đuổi , có phải ân huệ hay cần biết, ít nhất đỡ bị ngáng đường.

   Thanh Nhã lúc này mới đồng ý, cúi đầu ra ngoài. Đợi nàng ra, Bảo Khâm chậm rãi ngồi xuống thư án suy nghĩ rồi cầm bút viết điếu văn cho Trịnh đế. Bức điếu văn còn chưa viết xong, Thanh Nhã trở lại, khẽ bẩm báo: “Quả như Công chúa dự tính, Lý Đại nhân lập tức tiếp nhận chuyện này, tối mai lên đường về nước.”

   “Ừm.” Bảo Khâm ngẩng đầu, vừa viết vừa : “ lát nữa đem bức điếu văn này gửi , bảo đốt trước linh vị Tiên đế.”

   Thanh Nhã nghe lệnh, nhưng trong lòng cho là đúng. Nàng im lặng lúc, cuối cùng nhịn nổi nữa, giọng : “Thân thể Công chúa tốt, hà tất phải lãng phí sức lực như thế này? Nếu do Tiên đế ngu dốt, người phải lưu lạc đến đây.”

   “Chuyện này...” Bảo Khâm bất đắc dĩ cười khổ, thu bút, trải tờ giấy Tuyên thành ra, lắc lắc đầu: “Trước kia phải ta oán hận, chỉ là bây giờ thông suốt. Chức vụ trong quân Tây Bắc của ta quá cao, nhưng lính ở đó phần nhiều là thuộc hạ cũ của phụ thân nên đều rất kính trọng ta. Nhiều năm như vậy, quân Tây Bắc vẫn vững trãi, chưa từng tham gia vào bất cứ phe phái nào trong kinh thành, sợ là từ lâu trở thành cái gai trong mắt của số người. Hai năm trở lại đây Tiên đế bệnh tật liên miên, rất ít khi xử lý chính trong triều, e rằng việc hại chết ta cũng là do số người lén lút ra tay. Nếu ta chết, họ làm sao có thể thu quân Tây Bắc về phía mình?”

   “Ý của Công chúa là, thư tay kia chưa chắc là lệnh của Thánh thượng?”

   Bảo Khâm gật đầu, “Tiên đế tại vị ba mươi năm, tuy có tài cán gì lớn lao nhưng hành đều rất cẩn thận, làm sao có thể chưa thẩm vấn hạ độc giết chết ta.” Dù ngài làm chắc cũng là trong số các vị Hoàng tử. Chung gia nhiều năm nay ở trong quân doanh Tây Bắc, chưa từng chia bè kết phái, chung quy vẫn là phạm vào cấm kỵ của họ.

   Thanh Nhã mang bài điếu văn của Bảo Khâm ra ngoài, Lý Kha Minh vội vàng nhận lấy, nhanh chóng cáo từ. Tư Đồ và Tần Liệt lại hề có động tĩnh gì, vẫn ngồi nguyên trong phòng khách nhìn nhau, biết rốt cuộc nghĩ gì.

   “Công chúa...” Cuối cùng Tư Đồ đủ nhẫn nại mở miệng hỏi: “ còn gì đáng ngại nữa?”

   Y thuật của Tư Đồ rất giỏi, mấy hôm nay tinh thần của Bảo Khâm tốt lên nhiều, vì thế Thanh Nhã đối với rất khiêm nhường, dịu dàng trả lời: “Vâng, nhưng Công chúa sau khi khóc hồi, lại viết thêm bài điếu văn sợ là mệt mỏi, nô tỳ mới dìu người lên giường nghỉ ngơi.”

   “Ừm.” Tư Đồ gật đầu đứng dậy, giống như chuẩn bị cáo từ. quay sang cười với Thanh Nhã, đột ngột mở miệng: “Để ta vào trong xem thế nào.” rồi hành động nhanh như chớp, thoắt cái tránh qua Thanh Nhã xuyên vào phòng.

   Tuy Thanh Nhã cũng biết Tư Đồ câu nệ tiểu tiết nhưng ngờ lại có thể vô lễ đến vậy. Nếu như ở nước Trịnh, ở nước Trịnh... Thanh Nhã nghiến răng nhìn Tần Liệt, vẫn đường hoàng ngồi nguyên tại chỗ, khuôn mặt y như khúc gỗ, tay cầm tách trà, dường như tỉ mỉ thưởng thức, có điều ánh mắt hơi lay động.

   Đúng là trông cậy được gì mà, chừng Tư Đồ to gan như vậy là do sai khiến.

   Thanh Nhã hung hăng giậm chân, nhanh chóng đuổi theo Tư Đồ xông vào phòng.

   Trong phòng yên tĩnh, Tư Đồ đứng ở cửa bước vào trong. Thanh Nhã nhìn theo ánh mắt , thấy Bảo Khâm yếu đuối nằm chiếc giường bên cửa sổ, nhắm mắt dưỡng thần. Bởi tin tức ban nãy đến quá đột ngột, nàng kịp đổi áo tang nên vẫn mặc bộ trang phục màu hồng đào thêu hoa vàng như cũ, càng làm tôn thêm nét khí.

   “Tư Đồ đại nhân!” Thanh Nhã khẽ gọi.

   Tư Đồ có chút lúng túng, xoay người cười với Thanh Nhã: “Nếu Công chúa bình yên tốt rồi. Ừ, vậy làm phiền Công chúa nghỉ ngơi nữa, tại hạ cáo từ.” xong lại ra ngoài nhanh như chớp.

   Lúc này Thanh Nhã mới thở phào, bước nhanh đến bên cửa sổ, định mở miệng gì đó với Bảo Khâm nhận ra nàng ngủ rồi. Xem ra phương thuốc của Tư Đồ đại nhân còn có khả năng gây buồn ngủ.

   Trời dần chuyển lạnh. Sáng sớm và chiều tối có vẻ rét hơn. Thanh Nhã sợ Bảo Khâm bị lạnh, quay người tìm áo choàng trong tủ, vừa lôi ra nghe thấy bên ngoài ầm ĩ, có người ra sức gọi to: “Chung Bảo Khâm! Chung Bảo Khâm!”

   Thanh Nhã nghe mà giật mình kinh hãi, áo choàng theo đó rơi cả xuống đất.

   Tiếng ầm ĩ bên ngoài phải của ai khác, chính là Tần Tu. Từ lúc Bảo Khâm xuất trước mắt , Thanh Nhã cảm thấy yên, nhưng tiểu thư luôn an ủi, Tần Tu là kẻ có khả năng nhớ mặt người khác, huống hồ Bảo Khâm giờ mặc đồ nữ nhi, lại còn trang điểm, chắc chắn nhận ra nổi.

   Nhưng hôm nay đến tận cửa tìm người, phải làm sao đây?

   Bảo Khâm cũng bị tiếng ồn đánh thức, nàng nhíu mày mơ hồ hỏi khi nãy ai gọi mình? Nhưng đột nhiên nhớ đến thân phận tại, nàng chợt bừng tỉnh mở to mắt, đúng lúc đối diện với khuôn mặt hoảng hốt của Thanh Nhã.

   “Tiểu thư, làm thế nào bây giờ?”

   Bảo Khâm gì, lập tức ngồi dậy, vểnh tai nghe ngóng động tĩnh bên ngoài. Tần Tu vẫn ngồi trong phòng khách réo tên nàng nhưng hề xông vào trong. Nàng hiểu nổi, ngày trước khi ở Hồng Cốc quan, Tần Tu nổi tiếng với việc nhớ nổi hình dáng người khác, gây ra bao chuyện cười, vậy mà giờ có thể nhận ra nàng sau lớp son phấn dày đặc khiến Bảo Khâm khỏi suy nghĩ.

   “Bình tĩnh!” Bảo Khâm hít hơi dài, cố gắng làm cho mình trấn tĩnh trở lại. “ xông vào đây, có thể chứng minh...” việc có lẽ như hai người vẫn nghĩ. “ được để cho mình bị loạn. Em ra ngoài dò hỏi, ta thay y phục rồi ra sau.”

   Khi nãy ở trong phòng làm gì, bây giờ ra ngoài gặp người ta, nếu vẫn mặc bộ đồ tươi tắn như thế này, sao giải thích nổi.

   “Nhưng... nếu Ngũ gia hỏi...”

   “Em cứ biết gì hết.” Bảo Khâm dặn dò. “ càng ít càng tốt.” Gã Tần Tu ruột để ngoài da có gì đáng ngại, nhưng hai người còn lại trong phòng đều rất nhạy bén, nếu Thanh Nhã sai nửa lời cũng bị họ phát , khó tránh sau này gặp rắc rối.

   Thanh Nhã tuy chột dạ yên nhưng chẳng còn cách nào khác, cắn môi vâng dạ. Nàng hít hơi dài, đứng dậy bình tĩnh từ từ ra ngoài phòng khách.

   Bảo Khâm sợ nàng ấy bị Tần Liệt và Tư Đồ nhìn ra sơ hở, cũng nhanh chóng thay y phục ra theo. Sau khi vào phòng khách, chỉ thấy Thanh Nhã cúi đầu, cung kính gì đó với Tần Tu. Tần Liệt và Tư Đồ ngồi uống trà, bộ dạng nhàn nhã tự nhiên. Thấy Bảo Khâm ra, Tư Đồ còn nhanh miệng chào nàng: “Công chúa cát tường!”

   Tần Liệt im lặng, nhưng liếc nàng cái rồi nhanh chóng thu mắt về.

   Tần Tu thấy nàng ra, quan tâm đến lời Thanh Nhã nữa, nhanh chóng xông về phía nàng lớn tiếng hỏi: “Công chúa và Chung Bảo Khâm có quan hệ gì?”

   Bảo Khâm nhíu mày, lạnh lùng nhìn : “Ngũ gia, ta điếc, ngài có thể chút, đừng dọa bọn người hầu trong hành cung sợ hãi được chứ?” Do tinh thần tốt nên những lời của nàng hơi gay gắt, tuy nhiên vẫn giữ được giọng điệu mềm mỏng, Tần Tu nghe xong cũng tức giận chút nào.

   Nhưng trước giờ tâm cao khí ngạo, chưa từng xin lỗi ai bao giờ nên chỉ lại: “Ta sớm thấy Công chúa quen mắt, suy nghĩ nhiều ngày cuối cùng cũng nhớ ra cho nên mới vội vã đến hỏi. Công chúa quen biết Chung Bảo Khâm? Nàng cùng có quan hệ gì? Nếu sao hai người lại giống nhau đến vậy?”

   Thanh Nhã nghe được những lời này mới cảm thấy yên lòng, đồng thời nhìn Bảo Khâm, cảm giác nàng sớm có dự tính rồi.

   Bảo Khâm nghe Tần Tu xong, trả lời ngay mà nhíu mày ra vẻ suy nghĩ, lúc sau mới từ từ hỏi: “Chung... Chung Bảo Khâm mà Ngũ gia nhắc đến, có phải là Chung tiểu tướng quân trong quân Tây Bắc ? Nếu là huynh ấy đúng là có chút quan hệ với ta.”

   Nàng dừng lại chút, ngồi xuống, sau đó nâng tách trà lên nhấp ngụm, tự cảm thấy đánh đúng vào vấn đề của Tần Tu mới chậm rãi lên tiếng: “ chính xác ra, vị Chung tiểu tướng quân kia là biểu ca của thiếp. Phụ thân huynh ấy, Chung lão tướng quân và mẫu phi của thiếp là em họ. Nhưng vị biểu ca kia quanh năm sống ở Tây Bắc, rất ít khi về kinh. Thiếp nhớ mang máng lần cuối cùng gặp huynh ấy là vào năm Nguyên Phong thứ sáu.”   ... chết?” Mặt Tần Tu xám ngắt, như thể nếu Bảo Khâm xác nhận điều này, lập tức xông ra ngoài gây phiền phức vậy.

   Bảo Khâm cúi đầu tỏ vẻ buồn bã, thanh vừa trầm thấp vừa mềm mỏng: “Ta sống trong cung, nào biết được chuyện bên ngoài. Nếu mọi người xung quanh thế, ta đương nhiên là tin.”

   “Làm sao có thể chết được? Sao lại chết?” Tần Tu tức giận bừng bừng mà có chỗ trút, bước bay qua bàn bên cạnh, tách trà bàn rơi xuống vỡ tan, loảng xoảng bừa bãi. Tư Đồ nhanh chóng tiến lên chặn trước mặt Bảo Khâm, hướng về phía Tần Tu cao giọng : “Ngũ gia, ngài thất lễ quá rồi.”

   Tần Tu bực tức, mất hết lý trí, lại thấy bản mặt của Tư Đồ ở phía trước, nghĩ nhiều tiến lên đánh chưởng, miệng còn mắng chửi: “Việc gì đến ngươi, gã đàn bà kia!” Đáng tiếc động tác tuy nhanh nhưng người bên cạnh còn nhanh hơn, nên chưởng lực của đánh vào trung bị Tần Liệt chế trụ động đậy nổi.

   “Tần Liệt! Huynh...” Tần Tu lúc này mắt đỏ hoe, hét to tiếng, bất chấp tất cả nhào về phía Tần Liệt, quyền cước lại tăng thêm. Tần Liệt lúc đầu vẫn có chỗ cố kỵ, chỉ liên tục tránh né, nhưng võ công của Tần Tu thấp, mà như phát điên, nếu Tần Liệt dốc toàn lực e rằng thua.

   Đánh mấy hiệp, Tần Liệt cũng bắt đầu bực mình, nể tình nữa mà trực tiếp đánh trả.

   Hai người giằng co kịch liệt, Thanh Nhã sợ đến mức mặt mũi trắng bệch, vội vàng nấp sau lưng Bảo Khâm, rất muốn hỏi nàng và Tần Tu rốt cuộc có giao tình gì mà lại thất thố đến vậy. Nàng cũng đồng thời liếc về phía Tư Đồ, mặt mày tươi cười, nhếch miệng, vẫn còn nhẫn nhịn được.

   Hai huynh đệ đánh nhau trận, cuối cùng Tần Liệt chiếm thế thượng phong, Tần Tu bị đạp cho mấy phát vào chân dậy nổi, tức giận rống lên như phát điên.

   tức đến thế rồi mà Tần Liệt vẫn đổ thêm dầu vào lửa, lạnh lùng mắng: “Ta còn tưởng đệ tiến bộ nhiều lắm, ra vẫn vô dụng như trước. biết học được trò hề này ở đâu, cũng sợ mất mặt.”

   Thái độ của đến Bảo Khâm cũng cảm thấy quá đáng. Dù Tần Tu ra tay trước, con người cũng phải tốt đẹp gì nhưng Bảo Khâm vốn đồng cảm với kẻ yếu, thấy Tần Tu giống như đứa trẻ ngồi ghế, vừa khóc vừa làm loạn, nhất thời cảm thông vài phần. Tuy khi đánh trận hai người ít lần tính mưu với đối phương, thậm chí đến mạng cũng suýt mất, nhưng Bảo Khâm rất kính trọng đối thủ này. Thấy hôm nay bị đánh thê thảm, trong lòng nàng có chút khó chịu.

   Có điều, nàng dù hiểu quy củ đến đâu cũng biết trường hợp này mình tiện lên tiếng. Bảo Khâm đưa mắt về phía Thanh Nhã, bảo nàng ta đỡ Tần Tu dậy, còn mình gọi tiểu a hoàn bên ngoài vào hầu hạ , sai người mời Vương Thái y. Biết có Tư Đồ ở bên cạnh nhưng nàng hiểu, với tính khí của Tần Tu dù đau chết cũng muốn để cho Tư Đồ chữa trị.

   Lần này Tần Tu náo loạn nữa, Thanh Nhã qua đỡ , rất thông minh nương theo bậc thang xuống, nặng mặt ngồi xuống ghế. Được lúc Vương Thái y đến, ông đem theo hòm thuốc, vừa chạy vừa thở phì phò, thấy trong phòng cả đám người ngồi liếc mắt qua lượt, nửa lời lập tức đến trước mặt Tần Tu.

   có gì đáng ngại!” Vương Thái y bắt mạch xong, vẻ mặt hòa nhã với Tần Tu: “Trở về xoa rượu thuốc lưu thông khí huyết, hai ngày là khỏi.”

   Tần Tu gây gổ nữa, khiêm nhường cảm ơn Vương Thái y, lúc mắt vẫn quên liếc qua phía Tư Đồ với vẻ khó chịu. Tư Đồ chỉ im lặng cười.

   Bọn họ ở đây gây náo loạn trận, trong lòng cũng thấy được hay ho, đợi Tần Tu chữa thương xong, Tần Liệt và Tư Đồ liền đứng dậy về. Bảo Khâm cũng có tâm trạng chào hỏi họ, lệnh cho Thanh Nhã tiễn khách. Thái độ của Tần Tu có vẻ quái lạ, dùng dằng chịu , đợi bọn Tần Liệt về rồi mới hỏi nàng: “Chung Bảo Khâm, chết như thế nào?”

   Bảo Khâm biết lại đường đột hỏi câu này, sửng sốt chút mới : “Ta biết.”

   “Ta nghe ... bị ép uống rượu độc?”

   Bảo Khâm cúi đầu, trực tiếp trả lời : “Ta sống trong cung, chuyện bên ngoài.”

   dù sao cũng là biểu ca của Công chúa, sao Công chúa lại hề quan tâm đến chút nào?” Xem ra Tần Tu bực tức , bộ dạng như bất bình thay cho nàng.

   Tuy họ cũng từng có lần liên thủ với nhau, nhưng đa số đều là đối địch, có lần Bảo Khâm còn vây đánh Tần Tu ở Lưu Xuân cốc khiến suýt bỏ mạng. ở trong cốc sáu ngày, lương thực cạn kiệt, chật vật chịu nổi nhưng nhất quyết chịu đầu hàng, thậm chí còn mắng chửi và đuổi sứ thần mà Bảo Khâm cử khuyên hàng. Sau đó quân cứu viện đến, cuối cùng cũng trốn thoát được, còn đắc ý gửi cho nàng bức thư cười nhạo rằng lần sau đừng có mềm lòng như đàn bà nữa.

   Bảo Khâm luôn cho rằng bị nàng làm cho mất mặt như thế, Tần Tu nhất định hận vô cùng, nhưng ngờ khi lâm vào đường cùng cũng bất bình thay cho nàng.

   “Công chúa xem có khi nào ...” Tần Tu được nửa, cảnh giác nhìn bốn phía, xác định có ai mới đè thanh xuống, , ra vẻ thần bí: “Có khi nào chưa chết?”

   Bảo Khâm giật mình, tự nhiên có cảm giác muốn giết người diệt khẩu. Tuy Tần Tu với giọng đầy nghi ngờ nhưng ánh mắt nhìn nàng, trái tim treo lơ lửng của nàng mới dần dần hạ xuống. Nàng nghiêm túc hỏi: “Sao Ngũ gia lại thế?”

   Tần Tu khó chịu gãi gãi đầu, dáng vẻ ngại ngùng: “Ta cũng biết thế nào, nhưng ta cảm thấy người như sao có thể chết như vậy được. Hơn nữa...” dừng lại, như suy nghĩ điều gì rồi khẽ tiếp: “ vị sư huynh rất bản lĩnh, thử nghĩ mà xem, sao sư huynh có thể trơ mắt nhìn chết? Nếu là bị ép uống rượu độc, chừng... chừng còn có thể cứu được.”

   Bảo Khâm thầm kinh hãi, nhìn bên ngoài tên hỗn thế ma vương này ngang ngạnh phóng túng, nhưng cũng có tầm nhìn. Sư huynh rất tuấn mỹ, hàng ngày đều ăn mặc giống thư sinh, mấy gã thô kệch trong doanh trại luôn xem thường kẻ đọc sách, đến Phó tướng của nàng ban đầu cũng hề tôn trọng huynh ấy. Còn Tần Tu, cũng có con mắt nhìn người, chỉ có điều khả năng nhớ mặt quá tệ.

   “Công chúa... Công chúa thử xem?” Tần Tu nhìn Bảo Khâm với ánh mắt tràn ngập hy vọng, nhưng thần sắc hơi lo lắng.

   Bảo Khâm nghĩ hồi, thở dài, dịu dàng : “Nếu quả như vậy, ông trời đúng là có mắt!”

   Tần Tu cảm thấy vừa lòng, cười “ha ha” phủ bụi bặm quần áo, vui vẻ quay về.
   Chụp pic: koppy1204
   Type : silverysnow

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

               Chương 4


   Tần Liệt và Tư Đồ ra khỏi cửa liền về Vương phủ ở phía Đông. Tần Liệt im lặng, Tư Đồ cũng im lặng nhìn chớp chớp mắt, thi thoảng phát ra tiếng cười cổ quái. Thấy Tần Liệt để ý đến mình, cuối cùng nhịn được mở miệng hỏi: “Ta bảo này, đừng Lão Tam ngươi phải lòng Công chúa đó rồi chứ?”

   Tần Liệt lạnh lùng đáp: “Ta chẳng qua chỉ thấy nàng đáng thương, thân mình ngàn dặm đến đây, độc ai thân thích, nếu còn bị người khác ức hiếp quả thể đứng nhìn. có hôn ước, đương nhiên ta bảo vệ nàng chu toàn, nếu để người khác ức hiếp nàng chẳng phải cũng là tát vào mặt ta?”

   Tư Đồ lập tức cười phá lên, gật đầu: “ phải lắm! Dù sao cũng là thê tử của Lão Tam, thể để người ngoài bắt nạt được. Nếu có ai to gan mạo phạm nàng, ta cũng khó chịu.”

   Tần Liệt biết Tư Đồ chắc chắn chưa hết nhưng muốn bị châm chọc, hai chân liền kẹp chặt lấy ngựa, phi nhanh. Đợi khi Tư Đồ định thần lại, rất xa rồi.

   “Chuyện này là…” Ngồi ngựa, Tư Đồ bất dắc dĩ lắc đầu, khẽ lẩm bẩm, “Vẫn còn chưa kết thúc đâu.” Tuy Tần Liệt và Thất Công chúa có hôn ước, nhưng giờ xảy ra chuyện cản trở, chẳng lẽ lại để cho đường đường là Tam gia phải đợi tận ba năm? Mà dù có đồng ý chăng nữa, những người bên cạnh chưa chắc để yên.

   Phong thành cách Trịnh đô ngàn dặm, tin tức đương nhiên thể truyền nhanh, ít nhất đối với Bảo Khâm là như thế. Trịnh Đế băng hà được nửa tháng nhưng vẫn chưa có tin gì về người kế vị. Bảo Khâm lúc đầu còn thường xuyên để ý đến việc này, sau đó cũng mặc kệ. Bất kể là ai đăng cơ, “tội thần” bị ban uống rượu độc là nàng cũng còn cách nào trở về cố quốc. Hy vọng lớn nhất của nàng bây giờ là tất cả thuộc hạ cũ ở Hồng Cốc quan đều bình yên.

   Do nhà có tang, thân là “Công chúa”, Bảo Khâm được rời hành cung nửa bước. Hoàng hậu có cử nữ quan đến an ủi, tặng nàng thuốc bổ, các Quý phi cũng rất khách khí tặng lễ vật, nên trong hành cung có thêm ít đồ.

   Tần Liệt và Tần Tu thấy đến nữa, chỉ có Tư Đồ cách vài hôm lại tới bắt mạch, vài ngày lại tới đổi thuốc. Nàng cũng dần dần cảm nhận được y thuật cao minh của , chưa đầy tháng sống trong hành cung, sức khoẻ khá lên nhiều, thèm ngủ như trước, sáng sớm đến hoa viên tản bộ vài vòng cũng thấy mệt.

   Nếu cứ thế này, qua vài tháng nữa nàng có thể hồi phục như người bình thường rồi.

   Thanh Nhã cuối cùng cũng liên lạc được với người bên ngoài, nhưng tin nàng nhận được lại bảo cả hai ở trong hành cung đợi tiếp.

   “Ý của chủ nhân là khó gặp được thần y như Tư Đồ, giờ cũng lo bị chuyện hôn làm rối loạn, chi bằng tạm thời cứ ở trong cung đợi khi Công chúa khoẻ hẳn cũng chưa muộn.” Thanh Nhã dịu dàng , chỉ sợ Bảo Khâm vừa ý.

   Nhưng Bảo Khâm chỉ im lặng, cúi đầu nhíu mày biết nghĩ gì. Thanh Nhã thấy vậy khẽ gọi nàng tiếng.

   “Hả?” Bảo Khâm đột nhiên ngẩng đầu nhìn nàng ấy, ánh mắt phức tạp như nước hồ sâu thấy đáy. “Sư huynh… có phải huynh ấy có chuyện gì giấu giếm ta?” Nàng bất ngờ hỏi.

   Thanh Nhã giật mình, cảnh giác nhìn xung quanh, vội vàng : “Sao tiểu thư lại nghĩ vậy?”

   Bởi rất lâu rồi, tất cả mọi tin tức đều do Thanh Nhã chuyển lời, chưa từng thấy có thư viết tay. Điểm này giống với huynh ấy chút nào. Nếu Thanh Nhã có thể liên lạc với người bên ngoài chuyển thư cũng phải là chuyện khó, tại sao sư huynh lại viết thư cho nàng?

   Có phải do nàng kỹ tính, luôn đoán ra số điều từ trong những câu chữ nên sư huynh chỉ truyền lời bằng miệng?

   “Chủ nhân gần đây rất bận rộn.” Thanh Nhã cúi đầu khẽ . “Trong kinh thành có nhiều việc phải giải quyết, đợi chủ nhân xong xuôi tất đến đón tiểu thư quay về.”

   “Quay về?” Bảo Khâm nhíu mày nhìn nàng ấy nghi hoặc: “Về đâu?”

   “Đương nhiên là về nước Trịnh.” Thanh Nhã quả quyết chờ mong, “Chủ nhân ra tay, tiểu thư nhất định có thể trở về quang minh chính đại.”

   Bảo Khâm nhịn được cười phá lên, rồi lại lắc đầu, “Nhưng ta muốn quay về.” Nhiều năm nay nàng lăn lộn chốn quân doanh, uống rượu, đánh nhau, thậm chí là giết người, chuyện gì là chưa từng làm.

   Cho đến bây giờ nàng vẫn nhớ ngày phụ thân hy sinh vì Tổ quốc. Hôm đó tiết trời u, vết thương do trúng tên của phụ thân dần nặng hơn, cuối cùng qua khỏi. Quân Tây Bắc đớn đau vô cùng, cả doanh trại tinh thần sa sút. Nhưng cách hơn hai mươi mét ngoài quân doanh, quân Yến tập kích mạnh mẽ như lũ tràn, nàng chỉ là nương tuổi yếu đuối phải cứng rắn nâng đại kỳ của toàn quân lên.

   Tuy nàng lớn lên ở Tây Bắc nhưng đó cũng là lần đầu ra trận, tiếng vó ngựa, tiếng mắng chửi ầm ĩ xen lẫn tiếng kêu gào thảm thiết của các tướng sĩ và tiếng binh đao va vào nhau, thậm chí còn có cả tiếng máu tươi chảy ồ ạt từ cơ thể những người xung quanh. Trong đầu nàng trống rỗng, nghĩ đến điều gì hết, trong lòng chỉ có ý niệm duy nhất, đó là “Giết! Giết! Và giết!”

   Sau này nàng thậm chí nhớ nổi mình chiến thắng như thế nào, chỉ biết khi đình chiến, lưỡi đao của nàng bị cong. vùng sườn núi mênh mông toàn thi thể đẫm máu, trông đáng sợ vô cùng. Khi nàng giết điên cuồng địch sao, nhưng lúc bình thường trở lại chỉ muốn nôn ra tất cả, ăn nổi bất cứ thứ gì, sau vài ngày gầy xọp.

   Nếu như có thể, nàng hy vọng mình được giống như những nương bình thường, sống cuộc đời giản đơn bình lặng, hàng ngày phải dùng hết sức lực nghĩ đến việc giết địch lui binh mà chỉ cần xem tối nay ăn gì, ngày mai mặc gì. Như vậy tốt biết bao!

   “Đợi khi ta khỏi hẳn, chúng ta rời khỏi kinh thành, tìm con đường bất kỳ, đến nơi mình thích dừng chân, mua ngôi nhà an cư. Ừm, có lẽ phải buôn bán hoặc mua trang viên mới có cái để đảm bảo cho cuộc sống sau này.” Đôi mắt Bảo Khâm sáng ngời, sắc bén như trước mà dịu dàng, khuôn mặt tràn đầy hy vọng.

   Thanh Nhã vốn còn định thêm điều gì, nhưng sau khi nhìn thấy dáng vẻ của nàng, lại nuốt vào trong bụng, chỉ khẽ theo: “Tiểu thư muốn gì cũng được.”

   Chớp mắt sắp đến Trung Thu, sức khoẻ của Bảo Khâm ngày tốt lên. Tư Đồ độc tố trong cơ thể nàng được loại trừ ít, sau này chỉ cần từ từ tĩnh dưỡng là được. Bảo Khâm cũng cảm thấy mình khác gì những người bình thường, có thể lại chạy nhảy, chỉ thể động võ, nếu bị tức ngực.

   Hàng năm cứ vào Trung Thu, hoàng cung lại tổ chức yến tiệc, vừa có tiệc lớn, vừa có tiệc nhà. Do Trịnh Đế băng hà lâu, Bảo Khâm liền mượn cớ từ chối tham gia. Có điều nàng ở trong cung suốt ngày, cuối cùng cũng bắt đầu thấy chán chịu được.

   Nàng vốn hoạt bát, nghịch ngợm, lúc còn bé lại được nuôi như con trai, thường xuyên cầm đao kiếm, rảnh rỗi lại tự tìm việc để làm. Lần này do bị ép uống thuốc độc tự tử, nàng mới ở trong địa đạo Hình gia nửa tháng trời, sau đó lại lên thuyền từ nước Trịnh đến Phong thành, cuối cùng vào cung cũng ra khỏi cửa. Bây giờ cơ thể dần hồi phục, nàng sao chịu ở trong cung đợi chờ?

   trong lễ Trung Thu, phố xá náo nhiệt, Bảo Khâm bảo Thanh Nhã đổi y phục, gọi thêm vài thị vệ lên xe ra ngoài.

   Thanh Nhã vốn dĩ muốn khuyên nàng, nhưng Bảo Khâm căn bản hề có ý bàn bạc, trực tiếp sắp xếp kẻ dưới, trong khi Thanh Nhã còn nghĩ nên mở miệng thế nào, nàng thay y phục ra ngoài rồi.

   Bây giờ Bảo Khâm cần Thanh Nhã giúp đỡ cũng có thể thay xong mớ y phục phức tạp rắc rối, sai chỗ nào. Nhưng vì mọi người ở Phong thành cầu kỳ như nước Trịnh, thời tiết cũng lạnh bằng nên nàng chỉ mặc ba lớp áo.

   Hành cung nằm trong khu hoàng thành, đường người lại nhiều, đợi khi vào đến nội thành, Bảo Khâm mới được thấy cảnh tượng náo nhiệt nơi đây. Dòng người chen chúc đường, thanh huyên náo, còn cả những loại mùi vị lẫn lộn xông vào mũi, tất cả đều khiến Bảo Khâm cảm thấy sống động. Nàng thích cảnh tượng tràn đầy sức sống làm cho con người ta hưng phấn như vậy.

   Đến trục đường chính, Bảo Khâm liền nhảy xuống xe ngựa. Do váy rộng, lúc xuống xe để ý giẫm lên chân váy, cũng may thân thủ nhanh nhẹn nên bị ngã. Thanh Nhã ở phía sau bị doạ sợ hãi, bắt đầu làu bàu. Bảo Khâm vừa buồn bực, vừa bất đắc dĩ, những ngày trước nàng chỉ ở trong cung nên thấy đồ nữ nhi có gì bất tiện, hôm nay ra ngoài mới biết chúng phiền toái.

   Nhưng nàng thể cải trang thành nam nhân. Dù đường ít những nương giả trai, nàng vẫn thể làm vậy được. Chẳng may đụng phải Tần Tu, chắc nghĩ đến cái gì mà giao tình giữa hai nước.

   dễ gì được ở đây, nàng kiên quyết sải bước về phía trước. Thanh Nhã căng thẳng theo sau, luôn miệng : “Tiểu thư, người chậm thôi, phố đông người dễ va chạm.”

   Bảo Khâm muốn bị coi là búp bê sứ chút nào, nàng tự mình lại đường, thấy sạp hàng nào có món đồ hay ho lại ghé vào xem lúc, sờ cái này, chạm cái khác, sau khi mua xong gọi Thanh Nhã trả tiền. giờ nàng là Thất Công chúa của nước Trịnh, của hồi môn thiếu, tiêu để đến sau này chạy mất chẳng phải lợi cho người khác sao?

   Với tâm trạng như vậy, Bảo Khâm hết nửa con phố, đám thị vệ theo sau bắt đầu chịu nổi, thầm hối hận mang xe ngựa cùng.

   Dù sao Bảo Khâm cũng mới phục hồi, tuy tinh thần rất tốt nhưng được lúc vẫn phải tìm chỗ nghỉ ngơi. Thanh Nhã thấy nàng vui vẻ mới dần yên tâm.

   Họ dạo khắp phố Đông gần canh giờ mới rẽ sang phố khác, Bảo Khâm chú ý tên nhưng bên này yên tĩnh hơn nhiều so với bên kia, người đường đều ăn mặc chỉnh tề, tuy lộng lẫy nhưng gọn gàng sạch , phần nhiều có phong độ của người tri thức.

   Thị vệ giới thiệu đây là ngõ Nam Hành, trong ngõ có trường học lớn nhất nước Tần, tên là Viết Chính Lâm. Các cửa tiệm bên ngoài đa phần bán đồ cổ, tranh ảnh, sách vở, khách đến nhiều nhưng đến phải sĩ tử cũng là quan viên trong triều, hoặc những thương nhân học đòi làm sang.

   Bảo Khâm tuy là võ tướng nhưng cũng chưa từng bỏ việc đọc sách. kể đến phụ thân và sư phụ, chỉ cần sư huynh bên cạnh, nàng đừng mong có ngày lười biếng.

   Nàng có hứng thú với những thứ cổ thư đầy chi, hồ, giả, dã [1] , nhưng muốn kiếm mấy quyển thoại bản [2] giết thời gian nên chọn đại cửa tiệm vào.

   [1] Những từ ngữ thường được dùng trong văn chính luận cổ.

   [2] hình thức tiểu thuyết phát triển từ thời Tống.

   Cửa tiệm này mặt tiền rộng, sâu vào trong mới phát có ngách khác, tuy vẫn còn mấy gian phòng bên trong nhưng đều được ngăn cách bằng những giá sách. Trân Bảo các bày đầy các loại đồ trang sức và đồ cổ, tường treo tranh chữ của danh nhân. Bảo Khâm nhìn qua lượt, phát có vài bức tranh quý từ tiền triều, vừa mừng vừa sợ, nhưng sau khi nhìn kĩ hoá ra chỉ là hàng nhái, nhất thời dở khóc dở cười.

   Nhân viên trong tiệm vốn chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón khách nhiệt tình, nhưng thấy thần thái của nàng dường như cũng đoán ra được điều gì, cười gượng lui về phía sau.

   Bảo Khâm lật những cuốn sách giá ra xem, ngoài Tứ thư Ngũ kinh, những quyển tiểu thuyết thoại bản còn lại đều có gì mới mẻ, dường như nàng đều đọc hết rồi. Nghĩ kỹ thấy điều này cũng có gì là lạ, nước Tần trọng võ khinh văn, biết nhiều chữ, cho dù có biết chữ cũng đều đọc mấy thứ như Tứ thư Ngũ kinh, làm gì nhàn rỗi xem mấy quyển sách giải trí này.

   vòng trong tiệm, cuối cùng Bảo Khâm dừng lại trước cuốn kỳ phổ [3] rất dày. Nàng cẩn thận mở ra như xem thứ đồ quý chưa gặp bao giờ. Những trang giấy và hình vẽ bên giống như là trân phẩm từ tiền triều còn lưu lại. Bảo Khâm vui mừng, vội vàng cầm lên.

   [3] Kỳ phổ: Sách dạy chơi cờ.

   Đến lúc trả tiền người bán hàng nhìn cuốn kỳ phổ chợt ngẩn ra, lớn tiếng gọi vọng vào trong viện: “Ông chủ, ông chủ, cuốn kỳ phổ hôm qua ông mất quay về rồi.”

   Vừa dứt lời, tấm mành phía sau bị mở ra, người đàn ông trung niên mặc trường sam màu xanh ngọc vội vàng chạy tới, cao giọng: “Đâu, đâu?” xong, ông ta nhìn cuốn sách đặt quầy, trợn tròn mắt lập tức xông tới.

   Ông ta nhanh, nhưng Bảo Khâm còn nhanh hơn. Nàng giật như chớp cầm lấy cuốn sách, hơi hơi xoay người, ông ta liền va vào quầy hàng, đau đến há mồm.

   “Tiểu nương à, cuốn kỳ phổ này bán.” Ông chủ lên tiếng, vẻ mặt đau khổ.

   Bảo Khâm cười, từ từ nhét cuốn sách vào trong ống tay áo, chậm rãi : “Trò này của các người ta thấy nhiều rồi, chẳng qua là muốn nâng giá cao lên chút mà thôi, tội gì phải diễn hết sức như vậy. Thanh Nhã, đưa tiền. Cao nhất là lượng bạc thêm năm văn tiền, nhiều hơn đồng đưa.” xong, nàng cầm cuốn kỳ phổ rời .

   Ông chủ kia cuống cuồng, vội vàng chạy ra chắn trước cửa, vẻ mặt cầu xin: “Đại tiểu thư của tôi ơi, xin ngài thương xót, chúng tôi hề diễn kịch. Bạc là chuyện , quan trọng là cuốn kỳ phổ này được Vương tiểu thư nhà Quốc công đặt trước rồi. Giờ ngài đem , đến lúc Vương tiểu thư tới tìm, e phá tan cái tiệm này của chúng tôi mất.”

   Bảo Khâm tin nửa lời than vãn của ông ta, nàng : “Sợ gì, ông cứ bảo với nàng ấy sách bị mất tìm được. Hơn nữa nếu ta giở món đồ này ra xem, Vương tiểu thư đến tìm chẳng phải cũng phá tan cả tiệm nhà ông hay sao?”

   Ông chủ tiệm ngây ra, nhất thời biết phản bác thế nào. Bảo Khâm thấy thế, cười lắc đầu bước ra ngoài. Mới ra đến cửa thấy bên ngoài dừng chiếc xe ngựa đen bóng, trước sau đều có hộ vệ, trông rất khoa trương.

   Bảo Khâm còn nghĩ xem người ngồi trong xe ngựa là vị quan lớn nào ông chủ tiệm vội vàng chạy ra, cúi đầu khom lưng, niềm nở tiếp đón: “Nhị tiểu thư, người đến rồi. Mời vào trong tiệm, tiệm chúng tôi mới có cuốn kỳ phổ quý hiếm, chắc chắn tiểu thư thích.”

   Người này là… quả nhiên chuyện Vương tiểu thư gì đó đặt hàng cuốn kỳ phổ đều là lừa đảo, chẳng qua là muốn dùng đồ nịnh nọt người ta. Thấy hết cách với nàng dựa vào vị tiểu thư kia, muốn ỷ thế hiếp người.

   Tính Bảo Khâm ưa mềm ưa cứng, thấy chủ tiệm thái độ như thế tự nhiên khó chịu. Nàng nữa, quay người tìm chỗ ngồi xuống, nhàn nhã đợi xem bọn họ rốt cuộc định làm gì.   Thanh Nhã thấy nàng như vậy, trong lòng lại bắt đầu kêu khổ.

   Rất nhanh, chủ tiệm dè dặt dẫn theo đoàn người vào trong, đầu là người được ông ta gọi là “Nhị tiểu thư”, ước chừng mười sáu, mười bảy tuổi, trông cũng xinh đẹp, mắt hạnh má đào, khuôn mặt thanh tú, giữa hàng mi lên vẻ ngạo khí. Nhị tiểu thư kia mặc bộ váy màu tím có thêu hoa vàng, giày thêu màu đỏ, đầu cài trâm phượng, xinh đẹp diễm lệ.

   Bảo Khâm vô cùng ngưỡng mộ cách ăn mặc của nàng ta, cúi đầu nhìn áo trắng nhạt, quần xám bạc của mình mà lòng có chút ảm đạm. Tướng mạo của nàng có nhiều nét khí, chỉ có thể trang điểm đậm, phục sức diễm lệ mới che lấp được. Hôm nay nàng mặc y phục màu trắng nhạt trang nhã, thể rực rỡ như người ta được.

   Nhị tiểu thư kia vừa bước vào trong phòng nhanh chóng liếc qua Bảo Khâm, lời nào, cũng tỏ thái độ gì đặc biệt. Bảo Khâm nghĩ có lẽ chủ tiệm chưa chuyện kỳ phổ cho nàng ta. Khi nàng còn suy nghĩ, a hoàn mặc áo xanh theo sau Nhị tiểu thư kia tới gây chuyện, hống hách lên tiếng: “Là ngươi cướp mất kỳ phổ của tiểu thư nhà ta?”

   Bảo Khâm hiểu. Người ta phản ứng phải do chưa biết, mà căn bản là coi thường, thậm chí đến thoả thuận cùng nàng cũng muốn. Bảo Khâm quay lại nhìn, trước khi ra khỏi cửa nàng mang theo ít thị vệ, a hoàn, dạo lúc để những thị vệ quay về, chỉ còn lại mấy a hoàn nhưng nàng trước giờ thích chuyện với họ nên cũng bắt họ đứng đợi bên ngoài. Vì vậy lúc này cạnh nàng chỉ có mình Thanh Nhã, thảo nào Nhị tiểu thư người ta lại khinh thường mình

   Bảo Khâm gì. Thanh Nhã muốn để cho nàng bị người khác bắt nạt, như con mèo xù lông, hét lớn: “Ngươi linh tinh cái gì đấy? Thế nào gọi là cướp? Có biết cái gì là tôn ti trật tự hả? Đừng tưởng người đông giỏi lắm, tiền bọn ta trả rồi, lẽ nào các ngươi dám đến đoạt lại?”

   Nha đầu này thông minh. Bảo Khâm nghĩ thầm, nàng ta thoáng chốc trả tiền nên chuyện mới mạnh miệng như vậy.

   Chủ tiệm nghe thế sững sờ, lập tức hung hăng lườm gã trông tiệm kia. Còn gã kia chột dạ cúi đầu, dám thở mạnh.

   Điều này hề khớp với những gì chủ tiệm khi nãy, a hoàn áo xanh biết xuất màn như vậy nên vô cùng sửng sốt, nhất thời biết đáp trả ra sao. Nhị tiểu thư có vẻ mất vui, khó chịu trừng mắt với Thanh Nhã, tia nhìn sắc bén dừng lại người Bảo Khâm, lạnh lùng quan sát, câu nào.

   Lúc này a hoàn áo xanh mới hoàn hồn, cười khẩy : “Các người biết tiểu thư nhà chúng ta là ai ? Chỉ bằng các người mà dám đến tranh đồ với tiểu thư nhà ta? Chỗ khác tính, nhưng dưới Phong thành ai biết tiểu thư nhà ta chính là Quốc thủ [4] . Nếu kỳ phổ rơi vào tay các người mới gọi là phí phạm.”

   [4] Người có kỳ nghệ giỏi nhất nước.

   “Nực cười, ngươi là Quốc thủ là Quốc thủ à? Người khác chẳng qua tâng bốc vài câu mà tưởng . Có giỏi đấu với tiểu thư nhà ta trận, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào đâu.” Thanh Nhã được nghe chủ nhân nhắc qua việc Bảo Khâm rất thích chơi cờ, đến Chung lão tướng quân lúc sinh thời còn thua dưới tay nàng, cho nên những lời này chút sợ hãi.

   “Ngươi là cái thá gì mà đòi đấu với tiểu thư nhà ta?” A hoàn áo xanh càng càng càn rỡ, Bảo Khâm nghe thấy liền cười phá lên, thản nhiên liếc mắt qua vị Nhị tiểu thư vẫn chưa câu nào kia, trong ánh mắt có ý chế giễu. Cái gọi là thấy mầm biết cây, có loại người hầu hống hách như thế, xem ra chủ nhân cũng chẳng khá hơn chút nào.

   Ánh mắt của nàng khiến Nhị tiểu thư tức giận, sắc mặt trầm xuống, lạnh lùng : “So so, lẽ nào bản tiểu thư đây sợ ngươi?”

   Chủ tiệm thấy thế, vội vàng sai người làm chuẩn bị bàn cờ vây, còn bản thân mời hai vị tiểu thư vào gian phòng lịch .

   Người làm nhanh chóng mang bàn cờ đến. bàn bày hai hộp cờ làm bằng gỗ tử đàn. Bảo Khâm mở ra xem, quân trắng như ngọc, quân đen như mã não, hiển nhiên phải vật tầm thường.

   Nhị tiểu thư thấy Bảo Khâm đánh giá quân cờ, chỉ nghĩ do nàng chưa được thấy bao giờ, nhất thời tỏ vẻ châm chọc, cười khẩy : “Ta chọn quân trắng.”

   Nàng ta tự tin! Bảo Khâm cũng muốn tranh giành, nghe lời cầm quân đen lên, nghĩ ngợi gì liền đặt quân đầu tiên vào điểm Thiên nguyên [5] .

   [5] Thiên nguyên: Điểm chính giữa bàn cờ, ai có sức chơi cờ rất mạnh mới dám đặt nước đầu tiên vào điểm này vì độ rủi ro cao, nhưng nếu chiếm được ưu thế thắng rất nhanh.

   Nhị tiểu thư sững sờ, nhìn Bảo Khâm với vẻ sâu xa, suy nghĩ lúc, hề bị nàng ảnh hưởng, từ từ đặt quân cờ trắng vào góc trái. Tay nàng vừa rời khỏi quân cờ, nghe thấy “cộp” tiếng, Bảo Khâm đặt quân đen xuống trong chớp mắt.

   Nhanh vậy sao? Nhị tiểu thư nheo mắt, trong lòng sinh giận, nàng ta muốn khiến cho nàng cuống lên ư? Nhưng nàng còn lâu mới sợ.

   Cứ như vậy, Nhị tiểu thư cũng nghĩ nhiều nữa, mau chóng đặt quân khác xuống. Bảo Khâm vẫn tiếp tục đặt cờ với tốc độ thần tốc, giống như cần phải suy nghĩ, những quân cờ đen trong tay nàng được tuỳ ý tung ra.

   Nhị tiểu thư trước giờ tâm cao khí ngạo, sao có thể chịu được việc bị nương lai lịch áp chế, mọi cẩn trọng cũng theo đó mà tiêu tán, tức giận trút ra ngoài theo những quân cờ trong tay.

   Động tác của hai người họ ngày càng nhanh, cuối cùng còn giống như muốn đánh nhau, chủ tiệm thấy vậy liền kinh hãi, Thanh Nhã và mấy a hoàn bên cạnh Nhị tiểu thư kia sắc mặt vẫn bình thường, căn bản do họ hiểu gì hết.

   thể chính xác họ đánh cờ trong bao lâu, cảm giác như chỉ trong nháy mắt mà bàn cờ phủ kín quân. Thanh Nhã biết tính, chỉ mở to mắt chăm chú nhìn bàn cờ, sợ bỏ lỡ mất điều gì.

   cần tính mục [6] , Bảo Khâm khoan thai đứng dậy, phủi bụi y phục, điềm nhiên với Thanh Nhã: “ thôi.”

   [6] Mục: Điểm mắt, tượng trưng cho số đất chiếm được bàn cờ.

   “Á, xong rồi sao tiểu thư?” Thanh Nhã sửng sốt, cúi đầu nhìn Nhị tiểu thư vẫn ngồi nguyên tại chỗ động đậy, trông như tượng đá, hai mắt tròn xoe nhìn bàn cờ dám tin, mồ hôi đầy trán. cần Bảo Khâm , Thanh Nhã biết trận này nàng thắng.

   Thanh Nhã liền vui vẻ đứng dậy, mặt tươi rói, đắc ý liếc qua phía a hoàn áo xanh, sau đó đỡ Bảo Khâm ra ngoài, vừa vừa : “Còn tự cho mình là Quốc thủ, mất mặt quá !”

   Sau khí rời khỏi tiệm, Bảo Khâm còn hứng thú dạo phố nữa, lập tức rời ngõ. Xe ngựa đợi bên ngoài từ lâu, thấy nàng tới, tiểu a hoàn mở rèm nghênh đón nàng lên xe.

   Vừa lên xe ngựa, Bảo Khâm vui vẻ lật cuốn kỳ phổ xem kỹ càng, càng xem càng thấy thú vị, gật đầu ngớt. Thanh Nhã nhịn được cười bảo nàng: “Công chúa xem như kiếm được bảo bối rồi, uổng công đấu cùng với tiểu thư gì gì kia trận.” xong, nàng nhếch mép cười: “Nô tỳ còn tưởng tiểu thư kia có bản lĩnh, hoá ra cũng chỉ là bình hoa, chút tài cán gì mà thôi.”

   Bảo Khâm thuận miệng : “ ra nàng ta cũng có chút tài nghệ, nhưng chỉ là kiểu chơi cờ của mấy tiểu thư khuê các, lịch nhã nhặn, đủ dứt khoát. Còn ta ra quân thần tốc, chặt chém mãnh liệt, nàng ta sao đỡ nổi.”

   “Công chúa thắng mấy mục?”

   Bảo Khâm nghe vậy cuối cùng cũng ngẩng đầu nhìn Thanh Nhã, lúc sau mới khẽ : “Có phải ta nên nương tay , dù sao người ta cũng là nương?”

   Thanh Nhã hiểu ý của nàng, cười phá lên: “Công chúa đánh tiểu thư kia còn mảnh giáp à?”

   Bảo Khâm bày ra vẻ mặt “ thà”: “Lần sau nhất định tàn nhẫn như thế này nữa.”

   Đường trở về ngày đông đúc, xe ngựa được mấy bước lại dừng. Bảo Khâm chăm chú xem kỳ phổ, để ý bên ngoài. Thanh Nhã nhẫn nại ngồi im bên cạnh, được lúc vẫn chưa thấy xe ngựa di chuyển mà tiếng huyên náo bên ngoài ngày càng lớn.

   Nếu ở nước Trịnh, Thanh Nhã dám nhúc nhích. Các nương có gia giáo thể tuỳ tiện xuất đầu lộ diện, nếu gặp tình huống thế này nấp còn chẳng kịp. Nhưng đây là Phong thành. Trong tai Thanh Nhã ngừng truyền đến tiếng của người đường, thậm chí còn có tiếng trai ghẹo nhau. Nàng chịu nổi, từ từ xốc màn che lên.

   Nàng thò đầu ra bên ngoài, chỉ thấy toàn là người là người. Họ vây kín quanh xe ngựa, ai cũng cố gắng chen lên trước, giống như đằng kia có thứ gì đó rất náo nhiệt.

   “Em ra ngoài xem .” Bảo Khâm đột nhiên . Thanh Nhã chợt đỏ mặt, nhăn nhó xấu hổ, “Nô tỳ chỉ… chỉ…” Nàng lắp ba lắp bắp, biết gì mới phải.

   Cuối cùng Bảo Khâm cũng ngẩng đầu lên, đôi mắt nàng vừa đen vừa sáng, bên trong là ý cười dịu dàng: “Ta đùa em đâu, ra ngoài xem có chuyện gì rồi về kể cho ta nghe.”

   Vẻ mặt Thanh Nhã đầy hứng thú, nàng nghĩ lát rồi cười, gật đầu với Bảo Khâm: “Để nô tỳ xem xem.”

   Thanh Nhã vén rèm xuống xe, lên tiếng: “Đông quá, phía trước hình như có đánh nhau. Ơ kìa!” Dường như nàng ấy nhìn thấy chuyện gì kinh ngạc, giọng thay đổi, lao về phía xe ngựa với Bảo Khâm: “Hình như nô tỳ nhìn thấy Ngũ gia.”

   “Tần Tu?” Bảo Khâm nhướn mày, rồi lại lắc đầu cười : “Chuyện này có gì kỳ lạ. Ừm, có thắng ?”

   Thanh Nhã dừng lại lúc, lập tức đứng dậy phóng tầm mắt ra xa: “Nô tỳ xem lại.” lúc sau nàng ấy quay về, bên ngoài xe ngựa truyền đến thanh khe khẽ: “Những người xung quanh đều ngã hết rồi, chỉ có mình Ngũ gia vẫn đứng, thắng hay thua nô tỳ cũng .”

   Bảo Khâm nén nổi bật cười, Thanh Nhã trước giờ đều rất nghiêm túc, ngờ lại có lúc hoạt bát đáng như vậy. Nàng vừa định trả lời, bên ngoài truyền đến tiếng kêu nho : “ xong rồi… Công chúa, nô tỳ bị Ngũ gia nhìn thấy… Ngài ấy về phía này…” Ngay sau đó tiếng chào lễ phép trong trẻo vang lên: “Ngũ gia cát tường!”

   “Sao ngươi lại ở đây?” Tần Tu bộ dạng nghiêm túc phất phất cây roi trong tay, nhìn nàng cười hì hì, sau đó lại đưa mắt về phía trong rèm che, ánh mắt thay đổi giống như suy nghĩ gì đó, giọng cũng trầm xuống: “Công chúa các ngươi ở đây?” xong đợi Thanh Nhã trả lời, vung áo nhảy lên xe.

   Thanh Nhã lập tức cuống lên, hét lớn: “Ngũ gia, ngài làm gì thế? Giữa thanh thiên bạch nhật… nam quả nữ…” Nàng ấy cuống cuồng biết sao cho phải. Nơi này giống nước Trịnh, nam nữ thụ thụ bất thân gì đó, lễ giáo quy củ các thứ, hai vị Vương gia chỉ sợ là chẳng coi ra gì.

   “Cổ hủ!” Quả nhiên, Tần Tu chút khách khí mắng nàng. “Nha đầu nước Trịnh này sao lại cứng nhắc như vậy? Đây là Phong thành, phải Hưng thành nước Trịnh các người. Hở chút là nam quả nữ, lửa gần rơm này nọ, đầu óc toàn những thứ ra gì.”

   còn dám vậy, Thanh Nhã nghẹn đến nỗi mặt mày trắng bệch, định cãi tiếp Bảo Khâm lên tiếng: “Mời Ngũ gia!” Nếu như để hai người họ náo loạn, lát nữa khó đảm bảo xảy ra chuyện. Những cái khác đến, nếu nàng để lộ thân phận, chạm trán đám người hâm mộ Tam gia, sợ là về nổi đến hành cung.

   “Vẫn là Công chúa thấu tình đạt lý. Ngươi ấy, phải học hỏi cho tốt.” Tần Tu liếc nhìn Thanh Nhã đắc ý, sau đó xốc rèm vào trong. Thanh Nhã sợ những chuyện ra gì với Bảo Khâm, liền vội vàng vào theo.

   Xe ngựa rộng rãi, dù có thêm gã Tần Tu nữa cũng sợ chật. Tinh thần của Bảo Khâm rất tốt, tuy mặc trang phục màu nhạt nhưng càng làm tôn thêm đôi mắt sáng ngời của nàng. Nàng hơi nghiêng người dựa vào thành xe, mỉm cười với Tần Tu: “Mời Ngũ gia ngồi!”

   Tần Tu khách khí ngồi xuống, vừa cúi đầu liền thấy cuốn kỳ phổ bên tay trái nàng, lập tức hứng thú : “Công chúa cũng thích chơi cờ?” xong, chút khách khí cầm cuốn sách, mở bừa trang, ánh mắt sáng lên: “Cuốn sách này… ngờ trong Phong thành còn có cuốn kỳ phổ ta chưa từng đọc. Ừm, biết công chúa có thể nhượng lại cho bản vương?”

   Bảo Khâm hơi nhíu mày, chẳng nể nang gì : “Ngũ gia, phải ta nỡ, nhưng với kỳ nghệ của mình, ngài sợ làm lãng phí cuốn sách sao?”

   Vừa nghe xong, Tần Tu liền nổi giận: “Hừ!” nhảy dựng lên, ánh mắt tức tối nhìn chằm chằm vào Bảo Khâm, lớn tiếng: “Công… Công chúa linh tinh gì thế? Công chúa nghe được những lời khốn kiếp đó ở đâu ra vậy? Nhất định là gã Tư Đồ ẻo lả kia rồi, ta với trước giờ bất hoà, ngày thường có việc gì đặt điều gièm pha. Thế mà Công chúa lại tin, có đầu óc à?”

   Bảo Khâm nhịn nổi trợn mắt. Chuyện này chẳng liên quan gì đến Tư Đồ, chính nàng đích thân trải nghiệm. Lần đó khi Tần – Trịnh hai nước liên thủ đánh Yến, Tần Tu nghe nàng chơi cờ rất giỏi, liền vui vẻ chạy đến đòi phân cao thấp. Bảo Khâm cứ nghĩ cũng là người có bản lĩnh, nào ngờ sau vài ván mới biết chơi chẳng ra gì cả.

   Nàng nhìn như cười như , Tần Tu càng tức tối giậm chân, oán hận : “Vốn ta tưởng Công chúa là người hiểu đạo lý, có lòng tốt muốn nhắc nhở, ngờ nàng lại cùng giuộc với “thím” Tư Đồ kia. Xem như ta mắt mù!” xong, xốc lại áo chuẩn bị xuống xe.

   Mới bước được bước, đột nhiên quay người đứng sững lại, nghiến răng : “Yến tiệc Trung thu ngày mai, Công chúa à?”

   Bảo Khâm ngẩn ra, hiểu tại sao đột nhiên đổi chủ đề, hàng lông mày hơi nhíu vào, nghi hoặc hỏi: “Cớ gì được?”

   Khuôn mặt Tần Tu lên nụ cười giễu cợt: “Nếu Công chúa , chỉ e trong phủ Tam ca có thêm vài Trắc phi!”

   Lúc này Bảo Khâm hiểu ý . Giờ nàng là “Thất Công chúa” chịu tang, hôn cùng Tần Liệt cũng bị hoãn lại. đường đường là Tam Vương gia, sao có thể vì Công chúa nước khác nằm ba năm được? Nhưng dù tối mai nàng có chăng nữa sao? Khắp Phong thành này các nương mong ước được ở bên hề ít, lỡ như nàng điều gì hay, chẳng phải sau này đến cửa hành cung cũng ra nổi sao?

   Cho nên Bảo Khâm chỉ điềm nhiên cười, gật đầu với Tần Tu: “Đa tạ Ngũ gia chỉ giáo!”

   Tần Tu thấy nàng lạnh nhạt, lúc đầu còn bất bình thay cho nàng nhưng giờ hết rồi. cũng vội nữa, nghĩ lúc lại quay về chỗ cũ ngồi xuống, đôi mắt tròn nhìn hết phía này phía khác, hẳn là yên lòng.

   Bảo Khâm bất đắc dĩ mỉm cười, thở dài hơi, cầm cuốn kỳ phổ trong tay mở ra xem, cuối cùng hung hăng ném vào tay Tần Tu, quay đầu : “ mau , đừng ngồi đây khiến người ta đau đầu.”

   Tần Tu liền vui vẻ trở lại, mặt mày rạng rỡ nhận lấy cuốn kỳ phổ, cười hì hì: “Đa tạ!” Vừa định , Thanh Nhã liền đứng chắn trước mặt , xị ra : “ lượng năm tiền, đa tạ Ngũ gia!”

   Tần Tu ngẩn người, sau đó nhanh chóng tức giận, gân cổ : “Ngươi dám đòi tiền bản vương?”

   Thanh Nhã lạnh lùng : “Sao nô tỳ lại dám? Cuốn kỳ phổ này Công chúa đâu phải dễ dàng có được. Công chúa vì cuốn sách này mà bị người ta giữ lại trong cửa hàng, nếu phải kỳ nghệ của người cao siêu, e là cuốn sách này bị người khác cướp mất. Bây giờ chẳng qua cũng chỉ muốn Ngũ gia trả ít chi phí, lẽ nào Ngũ gia muốn ăn quỵt?”

   Tần Tu nhíu mày, đồng tử co lại, ánh mắt sắc bén: “Là ai mà to gan như vậy? Dưới chân Thiên tử cũng dám làm loạn!” xong, chợt nghĩ tới điều gì, ánh mắt nghi ngờ: “Công chúa kỳ nghệ cao siêu? sao? Chi bằng chúng ta luận bàn chút?”

   Bảo Khâm dở khóc dở cười, liên tục xua tay: “Ngũ gia chê cười rồi, ta kỳ nghệ tầm thường, sao dám làm bẩn mắt Ngũ gia.” Chơi cờ với Tần Tu, chẳng phải tự mình chịu khổ sao. Nếu lại thua, sợ là nóc xe ngựa cũng bị phá tung.

   Tần Tu nào có chịu nghe lời nàng, đưa tay vén rèm, vọng ra bên ngoài: “Cửu Cân! Cửu Cân!”

   Cửu Cân lập tức chạy tới, niềm nở : “Ngũ gia chút, đám người vừa đánh nhau với ngài vẫn chưa đâu.”

   Tần Tu cười thành tiếng, vẻ mặt xem thường : “Ồ, còn chưa sao? Chắc ban nãy vẫn chưa ăn đủ. Nhưng ông đây bận rồi, có thời gian cùng chúng diễn trò. Ngươi mau kiếm bộ cờ vây lại đây. Hôm nay Ngũ gia ta luận cờ, nếu để chậm trễ, coi chừng cái mặt ngươi!”

   Cửu Cân cười hì hì, nhanh nhẹn nhận lệnh. “Nô tài ngay.” Mới được vài bước liền lẩm bẩm: “Ngũ gia hôm nay sao lại muốn tự gây khó dễ cho mình rồi?”

   “Cửu Cân!” Tần Tu giậm chân hét lớn. Cửu Cân như bôi mỡ dưới bàn chân, lập tức chạy xa.

   lúc sau, thở phì phò ôm bàn cờ đến, vẻ mặt hoang mang: “Ngũ gia, nô tài mượn thứ này về dễ gì. Khi nãy còn nhìn thấy Tam gia, ngài ấy…”

   “Sao Tam ca lại ở đây?” Sắc mặt Tần Tu có chút khó coi, nhanh chóng giật lấy bộ cờ, chạy vào trong xe. Rất nhanh sau đó, lại thò đầu ra thăm dò, giọng căn dặn: “Ngươi cách xa chút, đừng để huynh ấy bắt gặp.”

   Cửu Cân tỏ vẻ hiểu ý, gật đầu mạnh: “Ngũ gia yên tâm, nô tài tuyệt đối để Tam gia biết ngài ở cùng Công chúa.”

   Khuôn mặt Tần Tu đen lại: “Ta làm chuyện gì xấu xa, sợ gì huynh ấy. Nhưng ta chán cái bản mặt đó, cả ngày cứng đơ như khúc gỗ, làm như người khác nợ tiền huynh ấy bằng. Cứ nhìn thấy là khó chịu.” xong, lại quay vào trong.

   Cửu Cân gật đầu đồng tình: “Nô tài cũng cảm thấy thế.”

   “Cảm thấy cái gì?” Tần Liệt bất ngờ đứng sau lưng từ lúc nào, lạnh lùng hỏi.

   Cửu Cân thấy chân mềm nhũn, suýt nữa ngã lăn ra. Ngũ Cân và Lục Cân cười ha hả đỡ lấy , trái phải: “Cửu Cân, nghe thấy Tam gia hỏi ngươi sao?”

   đến người Cửu Cân sợ nhất, phải là chủ nhân Tần Tu của mình, cũng phải Vương gia mặt lạnh Tần Liệt, mà là hai tên thị vệ dưới trướng Tần Liệt là Ngũ Cân và Lục Cân. Bọn họ vốn là nhi, tất cả có chín người, đều là đệ tử chân truyền của Thống lĩnh Thị vệ tiền nhiệm Liễu Thừa Phong, cũng xem như huynh đệ đồng môn.

   Cửu Cân tuổi nhất, miệng lưỡi cũng dẻo nhất, rất được Liễu Thừa Phong quý. Khi ấy còn , khó tránh có chút ngỗ ngược, lời hành động thiếu chừng mực khiến các sư huynh sao ưa nổi. Sau đó có lần, thậm chí nhớ nổi chuyện xảy ra như thế nào, Cửu Cân những câu thiếu đạo đức đắc tội người ta, rồi bị sư huynh nào chụp vào bao tải đánh cho trận.

   Cửu Cân bị đánh, tức giận đùng đùng, thề phải ăn miếng trả miếng nhưng hỏi vòng các sư huynh người nào chịu giúp . uy hiếp đe doạ hồi, cuối cùng Ngũ Cân và Lục Cân cũng chịu giúp. Sau đó, gửi chiến thư, hẹn nhau quyết đấu đỉnh núi, ai là đồ hèn nhát.

   Buổi chiều hôm ấy, ba người họ cùng nhau lên núi, sau khi trở về tính tình Cửu Cân có thay đổi lớn, đối với người nào cũng vô cùng khách sáo lễ phép, đặc biệt ở trước mặt Ngũ Cân và Lục Cân luôn ra vẻ là tiểu đệ nghe lời.

   Bị Ngũ Cân và Lục Cân xách ở giữa, Cửu Cân lập tức miễn cưỡng : “Tam gia, Ngũ gia nhà nô tài cùng Công chúa chơi cờ trong xe, ngài có muốn vào xem xem thế nào ?”

   “Ngũ đệ đánh cờ?” Ánh mặt Tần Liệt xẹt qua tia khôi hài, tuy khuôn mặt vẫn lạnh lùng nhưng ánh mắt ôn hoà hơn rất nhiều.

   Trong xe, Tần Tu buồn bực vò đầu bứt tai liên tục, hận Cửu Cân đến mức nghiến răng kèn kẹt, cũng quan tâm đến việc cùng chơi cờ với Bảo Khâm nữa. bỏ bàn cờ xuống, xốc màn xe lên, mắng Cửu Cân bên ngoài: “Được lắm, ngươi rốt cuộc là thị vệ của ai thế? Ngũ gia ta đối xử với ngươi tốt sao? Vừa quay lưng ngươi liền bán đứng ta, có lương tâm hả?”

   Cửu Cân ủ rũ cúi đầu mặc cho mắng, dám cãi nửa câu. Đợi mắng xong rồi, Tần Liệt mới mở miệng hỏi: “Công chúa ở trong xe ngựa?”

   Tần Tu vui vẻ gì trả lời: “Đệ hẹn Công chúa chơi cờ, phải huynh cũng muốn theo đấy chứ?”

   Tần Liệt nhìn , gì, nhấc áo nhảy lên xe cách nhanh gọn, vừa chuẩn bị xốc rèm lên chợt nhớ ra điều gì, tay dừng trong trung, trầm giọng hỏi vọng vào trong xe: “Công chúa?”

   Bảo Khâm nghe thấy tiếng động bên ngoài từ lâu, vốn nghĩ trực tiếp vén rèm vào trong, ngờ lại lên tiếng hỏi trước. Nàng sững sờ lúc, sau đấy mới lắc đầu cười trả lời : “Vâng.”

   Tần Liệt xoay người, Tần Tu nhanh hơn bước, nhấc mình xông vào xe la lớn: “Đệ trước với Công chúa rồi, huynh đừng tranh với đệ.” Lúc , bắt đầu bày bàn cờ ra, đưa quân đen cho Bảo Khâm, giọng ồm ồm: “Công chúa chơi quân đen .”

   Bảo Khâm hơi lưỡng lự.

   Phàm là đàn ông đều thích sĩ diện, Tần Tu cũng ngoại lệ, tuy và Tần Liệt hợp nhau nhưng nếu như bắt nạt trước mặt Tần Liệt, liệu nàng có phải là biết đạo lý ? Nhưng nếu nàng nương tay, tên ngốc như Tần Tu còn đến làm phiền. Với tài nghệ chơi cờ lung tung đấu pháp của , nàng thấy đau đầu vô cùng.

   “Nhanh chút, nhanh chút!” Tần Tu biết sống chết ở bên thúc giục: “Nhanh lên, Công chúa đánh trước. Có phải là sợ rồi ? Yên tâm , bản vương để nàng thua quá thảm hại đâu.”

   Bảo Khâm dở khóc dở cười: “Nếu như vậy, đa tạ Ngũ gia!”

   Tần Liệt im lặng nhìn nàng chăm chú, gương mặt lạnh lùng xa cách, nhưng trong mắt lại thoáng ý cười.

   Đối với Tần Liệt, Bảo Khâm luôn cảm thấy mình nhìn thấu. chưa bao giờ nở nụ cười, lúc nào cũng lạnh lùng, khiến người khác dám đến gần. Nhưng ra mà , cũng chưa từng mặt nặng mày với ai, đối xử với người nào cũng đều khách khí lễ độ, hơn nữa còn rất cẩn thận tỉ mỉ. Giống như ban nãy, nếu là Tần Tu, chắc chắn ngần ngại xông vào ngay, nhưng Tần Liệt lại hỏi trước câu.

   Lẽ nào là do trong Kinh thành có quá nhiều nương ấp ủ hy vọng nên mới phải trưng bộ mặt như Diêm Vương ra doạ người?

   Bảo Khâm mãi suy nghĩ việc này và tính xem nên nhường hay nhường thành ra đánh cờ tập trung lắm, rất hay thất thần. Thanh Nhã đứng bên cạnh xem thấy nàng có vẻ dũng mãnh như lúc đấu với Vương nhị tiểu thư kia, trong lòng hơi lo lắng nhưng lại hiểu thế cờ, còn tưởng Tần Tu có chút bản lĩnh, dồn Bảo Khâm biết thế nào.

   Mãi mới xong ván cờ, cả hai bên cùng ngồi đếm, Tần Tu thua bảy mục.

   Cuối cùng Bảo Khâm cũng nương tay với Tần Tu nên mới thua thảm hại. Nhưng Tần Tu lại hề cảm thấy như vậy, vừa thu quân vừa đắc ý : “Hay lắm, chúng ta đấu tiếp ván, lần này bản vương nhường nữa!”

   Tần Liệt ở bên cạnh quay mặt , thương cảm nỡ nhìn. Bảo Khâm định gì đó rồi lại thôi, chỉ thở dài bất lực. Từ lúc nàng vào kinh đến giờ, đây là lần đầu tiên cảm thấy oán hận trong lòng.

   Chỉ có Thanh Nhã hiểu cờ là cười ngây ngô: “Khi nãy Vương Nhị tiểu thư mới chơi được nửa thua, Ngũ gia ngài có thể trụ được đến cùng, lại chỉ thua có bảy mục, quả dễ dàng. Nhưng kỳ nghệ của Công chúa thuộc hàng nhất nhì, e rằng ngài có chơi mười ván cũng thua cả mười.”

   “Vương Nhị tiểu thư nào?” Tần Tu hỏi, “Có phải là người chặn các ngươi lại trong cửa tiệm cho ? Nàng ta là người phủ nào? Sao lại ngang ngược như vậy?” Có lẽ là do lần trước Bảo Khâm và Thanh Nhã giúp nên thái độ của Tần Tu đối với hai người cũng tốt lên nhiều, trong lời có ý muốn bảo vệ họ.

   “Chỉ là hiểu…” Bảo Khâm muốn làm to chuyện, cười tỏ ý muốn bỏ qua, nào ngờ Thanh Nhã mau miệng cướp lời: “Hình như là Nhị tiểu thư phủ Quốc công gì đó, thanh thế rất lớn, thái độ ngạo mạn thèm mở lời với Công chúa câu, còn tự gọi mình là “Quốc thủ”. Kết quả nô tỳ mới chớp mắt vài cái, nàng ta thua còn mảnh giáp.”

   “Họ Vương phủ Quốc công? Ha ha…” Tần Tu đột nhiên cười lớn, ôm bụng chảy nước mắt, vừa cười vừa hét lớn chỉ vào mặt Tần Liệt: “Nhị tiểu thư kia chẳng phải là Vương Nhạn Như sao? Thái tử phi còn muốn gả nàng ta cho huynh cơ mà, ngày thường ra vẻ đoan trang lắm, ra đức hạnh cũng chỉ có thế này.”

   Tần Liệt lạnh lùng nhìn , thản nhiên lên tiếng: “Đệ nghe ai vậy, có chuyện đó.” Giọng chắc như đinh đóng cột, lúc , liếc nhanh sang Bảo Khâm, ánh nhìn có chút khác lạ.

   “Vương Nhạn Như… nàng ta…” Tần Tu xong mới cảm thấy có gì đó đúng, Vương tiểu thư trước giờ nổi danh nhờ cầm, kỳ. Trước khi xuất giá, Thái tử phi từng được Hoàng Hậu đích thân khen ngợi, mà muội muội của nàng ấy – Vương Nhạn Như, nghe kỳ nghệ hơn tỷ tỷ mình rất nhiều. Đến Vương Nhạn Như còn thua trong tay Bảo Khâm, tuy suốt ngày tự tâng bốc mình nhưng trong lòng cũng hiểu mình ở trình độ gì.

   Tần Tu nhất thời nhụt chí, thu quân cờ lại, mặt xưng mày xỉa cho đến lúc bỏ hết quân cờ vào hộp mới : “ được nhường mà vẫn cố nhường, thú vị chút nào.”

   Bảo Khâm thấy như vậy, vừa bực mình lại vừa buồn cười, nhịn được buông lời châm chọc: “Nếu Ngũ gia mất hứng, vậy chúng ta chơi thêm ván nữa. Thiếp đảm bảo lần này dốc hết sức, quyết nương tay.”

   Tần Tu cứng mặt, sau đó lập tức xua tay, lần này có vẻ thẳng thắn hơn nhiều: “Bản vương có bệnh, muốn tự rước khổ vào người. Nếu Công chúa muốn chơi chơi với Lão Tam , huynh ấy bản lĩnh lớn, cũng rất độ lượng, nếu Công chúa thắng, huynh ấy tuyệt đối tức giận đâu.” xong, quay sang cười với Tần Liệt: “Đệ có đúng Tam ca?”

   Ngày thường chưa bao giờ lễ phép gọi Tần Liệt là Tam ca như vậy, thế mà hôm nay lại làm bộ làm tịch, chẳng qua là muốn kéo Tần Liệt xuống nước. Nếu Bảo Khâm thua, có thể xả giận, nếu Bảo Khâm thắng, vậy … Tần Tu nghĩ đến đó nén được bật cười, là thú vị!

   “Tam ca tinh thông kỳ nghệ, trong kinh thành có đối thủ, nay may mắn gặp đươc Công chúa, chi bằng đấu thử ván. Sau này hai người đằng nào cũng thành thân. Hôm nay đấu ván trước, nếu ai thua, ừm… vậy , đến lúc bái thiên địa phải khom lưng thấp hơn, hoặc là đêm động phòng…” thèm kiêng nể gì, đến những chuyện khuê phòng cũng thản nhiên như .

   Bảo Khâm thấy thú vị, còn quay sang cười với . Thanh Nhã tức đến đỏ mặt, mặc kệ thân phận thế nào, nàng đưa chân giẫm cho cái, nghiến răng nghiến lợi mà mắng: “Ngũ gia, ngài… ngài dù sao cũng là người có địa vị, hà cớ gì lại những lời biết xấu hổ như vậy?”

   Tần Tu mặt dày lại nhanh chân, sao có thể bị giẫm. vừa trốn vừa cười ha ha: “Công chúa còn giận, ngươi giận cái gì? Có điều cũng phải …” Đôi mắt dừng lại mặt Bảo Khâm, ánh mắt tìm tòi kỹ lưỡng: “Càng nhìn càng thấy nàng giống Chung Bảo Khâm, cách chuyện, biểu cảm giống y hệt. Nhưng mà…” dừng lại, than thở: “Chung Bảo Khâm xấu xa hơn nàng nhiều. Mỗi lần cùng ta chơi cờ, chỉ muốn đuổi cùng giết tận, ra tay hiểm ác nhanh gọn, chứ nào chịu nhường như Công chúa.”

   Bảo Khâm sắp vỡ bụng vì cười nhưng mặt vẫn thản nhiên như : “Thiếp chỉ là nương, chơi cờ đương nhiên dịu dàng tinh tế hơn rồi. Đáng tiếc thiếp quanh năm sống trong thâm cung, chưa được tỷ thí với biểu ca lần nào, đáng tiếc!”

   Tần Liệt đột ngột mở miệng: “Kỳ tài như thế, bản vương chưa được gặp mặt, quả là đáng tiếc. Chi bằng Công chúa đấu ván với bản vương, xem như là…” đến đó hơi cúi đầu, khuôn mặt tuấn mỹ vẫn lạnh lùng nhưng trong mắt ánh lên vẻ phức tạp và cổ quái. “Xem như Công chúa đấu thay cho biểu ca mất .”

   Đâu ra chuỵện thay thế như vậy?

   Bảo Khâm thầm oán trong lòng nhưng tìm được lý do phản đối, chỉ có thể nhận lời. Thế là Tần Liệt lấy hộp cờ trước mặt Tần Tu, tay phải bốc nắm cờ trong hộp ra hỏi: “Chẵn hay lẻ?” [6]

   [6] Đây là cách đoán cờ để quyết định người cầm quân đen công bằng nhất vì quân đen trước có ưu thế hơn. Nếu người đoán đoán sai người còn lại cầm quân đen và ngược lại.

   Bảo Khâm ngẩn ra, sau đó bật cười. Tần Liệt rất thẳng thắn.

   chơi cờ rất chăm chú, lông mày hơi nhíu lại, ánh mắt nhìn thẳng vào bàn cờ, ngón tay thon dài nắm chặt quân cờ, mỗi lần đặt đều phát ra thanh dứt khoát.

   Cách Tần Liệt chơi cờ rất thận trọng, mỗi bước đều vô cùng cẩn thận tỉ mỉ, chiêu hiểm được tung ra bất ngờ, giống kiểu đánh nhanh giết gọn của Bảo Khâm. Họ chơi cờ được khắc mà vẫn chưa phân thắng bại, động tác của Bảo Khâm cũng dần chậm lại, khuôn mặt tập trung, thay đổi phương thức ra quân, trở nên thận trọng hơn nhiều.

   Bảo Khâm chấp nhặt thắng thua, nhưng kỳ phùng địch thủ khó gặp, nàng tập trung hơn.

   Tần Tu thấy sắc mặt nàng nghiêm chỉnh như vậy, khác hẳn lúc chơi cờ với mình, trong lòng thấy thoái mái. mở to cả hai mắt, nhìn chằm chằm vào bàn cờ xem rốt cuộc kỳ nghệ của Tần Liệt cao minh ở chỗ nào. Nhưng nhìn mãi, đầu óc Tần Tu càng thêm mơ hồ, càng lúc càng hiểu gì.

   Trong khi hai người chơi cờ xe ngựa tiến về phía trước, nhanh mà từ từ chậm rãi, vô cùng yên tĩnh. Nhưng đúng vào lúc quan trọng, chiếc xe bỗng rung lên, sau đó vó ngựa giống như phát điên lao về phía trước, được vài bước gặp vật cản, dần dần phi chậm lại.

   Lần va đập này khiến bàn cờ trong xe bị lộn xộn, quân cờ rơi hết xuống đất, bỗng chốc thế cờ trở nên hỗn loạn.

   Càng nguy hiểm hơn là Bảo Khâm ngồi vững, cả người nhào mạnh về phía trước.

   Ngồi đối diện nàng là Tần Liệt, võ công rất giỏi nên chấn động này chỉ là chuyện . Tần Liệt vẫn ngồi vững như núi Thái Sơn, thấy Bảo Khâm sắp nhào đến, chớp mắt lấy cái thẳng lưng, bình tĩnh đợi.   Nàng thấy mình sắp ngã cũng nhanh chóng có phản ứng, tay linh hoạt bám vào thành xe, tay còn lại theo bản năng túm lấy phía trước. Nàng tóm được thứ gì đó rắn chắc nên cuối cùng cũng ổn định được cơ thể.

   Trong xe ngựa yên tĩnh cách lạ thường, đến người nhiều lời như Tần Tu cũng im lặng, hai mắt mở to, nhìn Bảo Khâm chằm chằm, khuôn mặt dại ra.

   Nàng ngẩng đầu lên nhìn mới phát tay mình càn rỡ đặt trước ngực Tần Liệt. Do ban nãy dùng sức hơi quá, phần áo trước ngực bị tung ra, thoáng lộ làn da màu đồng, mà ngón tay trắng nõn của nàng nổi bật đó.

   Nếu là các nương khác, nhất định xấu hổ đỏ mặt, chừng còn khóc toáng lên, nhưng Bảo Khâm lêu lổng trong quân doanh lâu, quen nhìn thấy cảnh đám đàn ông ngày ngày cởi trần tục nên nàng thấy có gì lạ, sắc mặt vẫn bình thường, rút tay về, khách khí cười với Tần Liệt: “Khiến ngài bị thương rồi.”

   Tần Liệt cũng bình tĩnh như chưa hề xảy ra chuyện gì, lắc đầu : “ sao.”

   Thanh Nhã vốn rất sốt ruột, kích động đến mức muốn gì đó nhưng thấy phản ứng như vậy của hai người, nàng ấy cũng ngây ra, nghĩ lúc lại im lặng.

   Tần Tu mãi thấy Bảo Khâm đỏ mặt, càng có vẻ gì là xấu hổ, cũng dại ra lúc, miệng khép lại được. Mãi sau Tần Tu mới từ từ suy nghĩ, có chút khó tin, : “Ta cứ tưởng các nương ở Phong thành phóng khoáng gan dạ rồi, ra Công chúa cũng kém cạnh.” Ý của câu này là, ban nãy Bảo Khâm giống như cố tình sàm sỡ Tần Liệt.

   Tuy giọng nhưng tiếng vẫn truyền vào tai Bảo Khâm cách ràng. Thanh Nhã nghe xong sắc mặt tốt lắm, còn Bảo Khâm vẫn tỉnh bơ, cười khiêm tốn: “Ngũ gia quá khen!”

   Tần Tu giống như bị nghẹn, giậm chân tức giận, xốc rèm lao ra ngoài, lớn tiếng chửi phu xe: “Ngươi mù à? kiểu gì vậy?”

   Phu xe ấm ức, khẽ : “Ngũ gia, là xe ngựa của Văn phủ cướp đường, lúc nãy họ quất roi còn quật cả vào mặt nô tài.”

   Sắc mặt Tần Tu trầm xuống, ánh mắt u ám, tiếng cũng trở nên lạnh lẽo hơn: “Xe ngựa của Văn phủ? Ỷ vào thế lực của ai mà giữa ban ngày ban mặt dám càn rỡ như vậy? Ngươi có thấy người ngồi trong xe ?”

   Phu xe vốn dĩ ưa hung hăng, càn quấy của Văn phủ, nay khó khăn lắm mới có cơ hội để cáo trạng, đương nhiên ngần ngại thêm dầu vào lửa, vội vàng : “Còn ai ngoài Văn Nhị thiếu gia nữa? Vị thiếu gia này trước giờ đều hành động như thế, lần trước cưỡi ngựa giữa phố xá đông đúc còn đâm chết người, chẳng qua nhà họ Văn quyền thế lớn nên bưng bít. Hôm nọ cướp chỗ của công tử nhà Chu đại nhân ở bộ Lễ, còn đánh gãy chân Chu công tử nữa…”

   Trong khi phu xe chuyện, Tần Liệt cũng ra ngoài, chân mày nhíu lại, ràng nghe được hết những gì phu xe . Văn gia là nhà cậu của Nhị Hoàng tử Tần Tụng, Tần Liệt với Thái tử có mối giao tình tốt đẹp nhưng với Tần Tụng đội trời chung, đối với Văn gia đương nhiên cũng như nước với lửa. Tần Tu cứ nghĩ nhân cơ hội mà dạy dỗ Văn Nhị thiếu gia kia trận, nào ngờ đợi lúc Tần Liệt vẫn đứng im tại chỗ, dường như có bất cứ thái độ nào hết.

   “Huynh…” Tần Tu bực mình chửi: “Tam ca, huynh quản à, lẽ nào để cho tên khốn kiếp đó ức hiếp tân nương tử nhà huynh?”

   Tần Liệt hờ hững với : “Ta vội, đệ vội cái gì?”

   Tần Tu liền nghẹn họng. Tính vốn nóng nảy, hận ràng. Tuy mối quan hệ của với Tần Tụng cũng khá tốt, nhưng còn tên Văn Nhị thiếu gia ăn chơi trác táng kia có chút hảo cảm nào, mà Bảo Khâm - ở trong lòng , vẫn là Công chúa thiện lương và đáng thương phải lấy chồng xa để hoà thân, rất cần được bảo vệ, hơn nữa diện mạo của nàng còn giống “kẻ kia”.

   Thấy Tần Liệt ra mặt giúp Bảo Khâm, Tần Tu nhịn được nữa, nhìn giễu cợt rồi nhảy xuống xe cướp bừa con ngựa bên đường để đuổi theo. Ngựa mới chạy được mấy bước bỗng lảo đảo, hai vó trước giương lên, đau đớn hí vang.

   ra là Tần Liệt ở đằng sau tóm lấy dây cương cho nên ngựa thể chạy. Tần Tu phát hoả, lớn tiếng mắng chửi: “Lão Tam, huynh được lắm, mình huynh muốn làm con rùa rụt cổ thôi, sao còn phải kéo theo ta? Lẽ nào huynh sợ nhà họ Văn kia? Huynh sợ nhưng ta sợ. Hôm nay nếu cho tên khốn kia bài học, ta phải là Ngũ gia nữa!”

   Tần Liệt vẫn bày ra vẻ mặt y như khúc gỗ, lạnh lùng : “Ta biết đệ có bản lĩnh, ai cũng sợ nhưng đệ cứ thế xông lên, chẳng qua cũng chỉ đánh trận. phố bao nhiêu người trông thấy, đệ dẫu có lý cũng biến thành vô lý, lúc về nếu người ta vào cung cáo tội, đệ liền đen đủi rồi. Nếu chỉ bị phạt chút bổng lộc sao, chẳng may Phụ vương bắt đệ đến Văn phủ xin lỗi đệ định làm thế nào?”

   Tần Tu tính tình dễ kích động nhưng ngu ngốc, nghe Tần Liệt dạy dỗ lúc trong lòng cũng hiểu ra. Nhưng vẫn ấm ức, buồn bực hỏi: “Lẽ nào phải giương mắt nhìn hung hăng càn quấy như vậy? Ông đây nuốt trôi cục tức này được.”

   Tần Liệt đương nhiên hiểu tính khí , biết chuyện hôm nay thể hoà hảo đươc, nghĩ lúc rồi thở dài, ngoắc tay gọi Tần Tu qua. Tần Tu chớp mắt ngờ vực ghé đầu lại, phòng bị nhìn Tần Liệt chằm chằm: “Huynh lại nghĩ ra trò quỷ gì thế?”

   Trong lòng hiểu , trong số các huynh đệ, Lão Tam Tần Liệt tâm địa gian trá nhất nhưng cả ngày mặt mày lạnh băng giả bộ chính nhân quân tử. Đây cũng là lý do Tần Tu ưa Tần Liệt.

   Tần Liệt hạ giọng xuống, thầm vào tai Tần Tu. Tần Tu lúc nhíu mày, lúc sung sướng, hai mắt sáng rực, cuối cùng tấm tắc châm chọc Tần Liệt: “ hổ là Tam ca, đầu óc toàn những thứ để tính kế người khác, ai chẳng may đắc tội với huynh đúng là xui xẻo lớn.”

   Tần Liệt hề tức giận, còn học theo Bảo Khâm, trả lời rất khiêm tốn: “Ngũ đệ quá khen rồi.”

   Bảo Khâm vẫn bình tĩnh ngồi trong xe ngựa nhưng Thanh Nhã nôn nóng sắp chết rồi, giọng ai oán: “Công chúa, em thấy Tam gia phải là người tốt, người đừng để bị lừa gạt.”

   Bảo Khâm ngạc nhiên, nhíu mày hỏi: “Ta có gì đáng giá để lừa?”

   Chuyện này… sao có thể ra được. Thanh Nhã cắn môi, chần chừ : “Chính là… Công chúa phải biết là, chủ nhân đợi người.”

   Bảo Khâm càng hiểu gì. Nàng định hỏi thêm rèm xe được kéo lên, hai huynh đệ họ lần lượt vào. Tần Liệt vẫn như vậy, Tần Tu hình như tức giận, vừa ngồi xuống : “Lần này phải trị chết thôi!”

   Tần Liệt lạnh lùng nhìn , Tần Tu lập tức ngậm miệng, cố gắng nở nụ cười với Bảo Khâm: “Công chúa có muốn chơi thêm ván cờ nữa ? Đáng tiếc ván trước bị xáo trộn, nếu người nào đó hôm nay nhất định mất mặt.”

   Tần Liệt gì, chậm rãi nhặt cờ lên. Bảo Khâm khiêm tốn : “Tam gia kỳ nghệ tinh thông, thiếp hổ thẹn bằng.” Nếu ván cờ bị xáo trộn, cuối cùng ai thua ai thắng vẫn chưa thể . Cổ nhân có câu, “Dùng cờ đánh giá người” quả rất đúng, Tần Tu chơi cờ lung tung hề kiêng dè, lúc đánh trận cũng y như thế. Thực ra có nhiều mưu trí nhưng giỏi dùng người, tính toán dựa vào quân sư, mà mỗi lần đánh trận đều xung phong đầu, hăng hái vô cùng, lại đối xử rất tốt với binh sĩ nên rất được quý.

   Còn Tần Liệt làm việc gì cũng cẩn thận tỉ mỉ, lòng dạ thâm sâu, Lúc Bảo Khâm đánh cờ với , trước sau vẫn thể hiểu được bày bố kia, chỉ có thể gặp đâu giết đó hoặc chủ động lấy công để thủ. Tuy vậy cũng thấy có nhiều nước hay.

   “Công chúa khách khí rồi.” Tần Liệt nhìn Bảo Khâm cách sâu xa, trong mắt như có con sóng dập dềnh, “Ván cờ hôm nay còn chưa phân định thắng thua, hôm khác đến thỉnh giáo Công chúa.”

   đợi Bảo Khâm trả lời, Thanh Nhã vội vàng lên tiếng: “Công chúa thân thể khoẻ, Vương Thái y phải chú ý tĩnh dưỡng, được mệt nhọc quá độ.”

   Tần Liệt lạnh lùng nhìn nàng ấy, thản nhiên : “Vậy sao, để lúc về ta hỏi Tư Đồ.”

   Thanh Nhã nhất thời cứng họng.

   Đến cửa hành cung, đột nhiên Tần Tu mở miệng, cười hỏi Bảo Khâm: “Ngày mai là yến tiệc mừng Trung thu, Công chúa à?” Lúc , ánh mắt dừng người Tần Liệt, giống như chỉ điểm điều gì.

   Bảo Khâm cười : “Nếu là gia yến, thiếp sao có thể đến gây ồn ào được. Hơn nữa thiếp chịu tang, tiện làm các vị mất hứng.”

   “Thôi thôi!” Tần Tu lắc đầu nhìn nàng cười : “Nếu huynh ấy lấy người khác, ba năm cũng đủ để con cháu thành đàn rồi. May mà Công chúa và Tam ca vẫn chưa bái đường thành thân nên cũng có gì thiệt thòi. Đến lúc đó ta khẩn cầu Phụ vương, miễn cưỡng lấy nàng về làm Vương phi vậy.”

   Lời này của vừa thốt ra liền khiến cả Tần Liệt và Thanh Nhã đều quay lại nhìn. người trầm, người kia đầy tức giận, chỉ có Bảo Khâm vẫn giữ nguyên nụ cười, nửa đùa nửa trả lời: “Vậy cảm ơn Ngũ gia có lòng.”

   Khuôn mặt Tần Liệt tức trầm xuống.

   Đêm Trung thu, Bảo Khâm Thanh Nhã gọi Vương Thái y đến, ba người cùng bày bàn tiệc trong sân, có vẻ náo nhiệt. Vài a hoàn cũng là người nước Trịnh muốn đến góp vui đều bị Thanh Nhã đuổi .

   “Ai mà biết họ định làm cái gì?” Thanh Nhã tức tối mắng: “Hôm qua nô tỳ còn thấy Lô Hội lén lút vào trong phòng lục lọi cái gì, sau đó bị nô tỳ mắng cho trận. Tiểu thư cẩn thận chút, họ đều là người của Lý Kha Minh, thể tin ai hết.”

   Thanh Nhã bảo vệ chủ nhân vô cùng, đến Tần Tu và Tần Liệt còn sợ, huống chi là đám a hoàn này. Trong Hành cung, cung nhân có thể sợ Bảo Khâm nhưng đều sợ nàng. Bảo Khâm day day huyệt thái dương, cười khổ: “Ta chú ý. Em xem, ngày thường đều đuổi họ xa, có bao giờ cho lại gần đâu.”

   “Tiểu thư là như vậy là đúng. Người ở trong lòng địch càng phải thận trọng hơn. Nếu như cẩn thận bị người khác nhận ra, nô tỳ sợ là có mất mạng cũng cứu nổi người.”

   Bị người khác nhận ra? Trong đầu Bảo Khâm chợt lên đôi mắt sáng quắc cùng ánh nhìn như muốn điều gì của Tần Liệt. Cũng biết tại sao, Bảo Khâm luôn cảm thấy Tần Liệt thông minh hơn nàng tưởng tượng rất nhiều. Người đàn ông này luôn mang dáng vẻ thâm sâu khó lường, giống như trái tim có đáy, chuyện gì cũng cất giữ trong lòng.

   Mà Tần Liệt lúc này nghiêm chỉnh ngồi trong cung điện, gì chỉ uống rượu. Bốn bề ca vũ ồn ào làm có chút hứng thú nào.

   Tần Tu nâng chén rượu lên cười hì hì, với Tần Liệt: “Tam ca xem, các cơ vũ kia đều múa đến sắp gãy lưng rồi, huynh lại thèm liếc người ta cái, là đau lòng. Ừm, nếu huynh nhìn họ cũng nên cười cái với các vị tiểu thư ở đây chứ, ánh mắt họ ngóng huynh muốn chết kìa.”

   Tần Liệt lạnh lùng đáp: “Nếu đệ đành lòng an ủi , ta có hứng thú.”

   Tần Tu cười sang sảng, thu hút ánh mắt của tất cả mọi người trong điện. Nhưng cũng chịu tiếng: “Ta vẫn chưa hiểu ý huynh lắm. phải là ghét bỏ bọn họ đẹp bằng Thất Công chúa đấy chứ?”

   Giọng của rất lớn khiến mọi người đều nghe thấy ràng. Người bên cạnh làm gì, các thiên kim tiểu thư đều cảm thấy bực bội, thoái mái chút nào.

   Tần Liệt bị đùa cợt lại hề tức giận, chỉ im lặng nhìn, lúc sau mới khẽ câu: “Đệ cũng có lý.”

   Đàn ông ở Phong thành tuy phóng khoáng, ngày thường bộc trực thẳng thắn, nhưng hôm nay dù sao cũng ở trong đại điện, ai muốn giả làm chính nhân quân tử? Cho nên Tần Tu mới trêu chọc Tần Liệt, nào ngờ lại thẳng thắn thừa nhận. Tần Tu chọc Tam ca bực mình được, ngược lại còn khiến bản thân nghẹn hơn.

   mất hứng, ôm chén rượu tìm Tần Tụng chuyện. Tần Liệt từ đầu đến cuối đều rất thanh tịnh, nét mặt như muốn cách người khác ngàn dặm ngày càng . Người bên cạnh thấy như vậy đến lại gần chào hỏi cũng dám. Chỉ có Thái tử Tần Xung xưa nay rộng lượng nhã nhặn, thấy đơn mình liền dắt tay con trai mới ba tuổi là Tần Thư chủ động chào hỏi: “Đệ suốt ngày bày ra bộ mặt cứng nhắc làm chi, khiến Thư nhi sợ dám mình lại gần.”

   Nhìn thấy Tần Thư như cái bánh bao , khuôn mặt Tần Liệt cũng trở nên dịu dàng hơn, đưa tay véo véo khuôn mặt tròn tròn kia, giọng mềm mỏng: “Mấy ngày trước Tam thúc dạy con học thuộc binh pháp, con học đến đâu rồi?”

   Khuôn mặt tròn trịa lập tức nhăn lại, chớp chớp mắt, giãy khỏi tay Thái tử, chạy đến chỗ Thái tử phi, cái chân ngắn cũn giậm xuống, luôn miệng: “Mẫu thân, mẫu thân, Tam thúc bắt nạt con.”

   Thái tử dở khóc dở cười lau mồ hôi vốn dĩ trán: “Tam đệ, Thư nhi mới ba tuổi, đệ đừng doạ nó.”

   như vậy, Tần Liệt chắc chắn khó có thể đến ngồi cùng bàn với Thái tử. Thái tử nghĩ hồi, nhàng nhắc : “ lát nữa e là Văn Quý phi muốn làm mai cho đệ và Lưu tiểu thư, đệ nghĩ ra đối sách gì chưa?” xong chưa đợi trả lời, Thái tử xấu hổ, miễn cưỡng tiếp tục: “Thái tử phi còn muội muội, đệ từng gặp vào dịp Nguyên Tiêu…”

   vừa vừa quan sát sắc mặt Tần Liệt, thấy tốt liền đổi giọng: “Nhưng ta giúp đệ trả lời rồi. Nhị tiểu thư kia tuy xinh đẹp nhưng tính cách quá mạnh mẽ, sợ là chịu đứng sau người khác. Nếu gả vào phủ của đệ, e náo loạn với Công chúa.”

   Tần Liệt nhìn , đôi mắt đen láy tràn đầy dịu dàng, hơi gật đầu: “Đa tạ Đại ca rất nhiều!”

   “Vậy lát nữa… Văn Quý phi…”

   “Đệ lo liệu.” Trong mắt Tần Liệt loé lên vẻ giễu cợt. “Chuyện hôn của đệ, chưa đến lượt bà ta làm chủ.”

   Thái tử liên tục gật đầu: “Tam đệ phải. Ta đánh tiếng trước với mẫu hậu rồi. Nếu Văn Quý phi nhắc đến chuyện này, người ra mặt giải vây.” xong, ngừng lại, khẽ hỏi: “Thất Công chúa đẹp khuynh quốc khuynh thành sao? Có thể khiến Tam đệ xiêu lòng thế này…”

   khuôn mặt Tần Liệt lộ vẻ dịu dàng hiếm thấy, thừa nhận cách sảng khoái: “Nàng rất đẹp.”

   Thái tử vốn chỉ định trêu chọc, ngờ lại trả lời như thế, ngẩn ra lúc rồi mới nhắc khéo Tần Liệt: “Chuyện đó… Lấy vợ phải lấy vợ hiền. Phụ nữ ấy à, có xinh đẹp hay quan trọng…”

   Tần Liệt nhìn giễu cợt. Thái tử bị ánh mắt của Tần Liệt làm cho đỏ mặt, đổ đầy mồ hôi.

   Trong điện ồn ào náo nhiệt cho đến khi có tiếng hô của thái giám vọng vào, Tần Đế đến.

   Nam thanh nữ tú trong điện đều kính cẩn quỳ xuống nghênh đón, Tần Liệt và Tần Đế quan hệ được tốt, cũng chỉ quỳ có lệ, đợi người khoát tay xong lập tức đứng dậy, thản nhiên ngồi vào chỗ của mình.

   Tần Đế liếc nhìn , mặt mày khó chịu. Hoàng hậu thấy vậy nhanh chóng cười với Tần Đế vài câu, phân tán chú ý của ông ta.

   Tần Đế vừa đến, đại điện còn ồn ào ầm ĩ như trước nữa. Tuy là gia yến nhưng trong số các Hoàng tử, cũng chỉ có mỗi Thái tử và Nhị Hoàng tử lập gia thất, những Hoàng tử còn lại đều giống như chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Các thiên kim tiểu thư trong kinh thành ai cũng muốn tạo chút quan hệ với Hoàng gia nên tất cả đều vào cung. Kết quả là dưới đại điện có đến cả trăm người.

   Bất kể các Hoàng tử ngầm tranh đấu thế nào, lúc này tất cả đều rất hoà thuận, mặt ai nấy cũng nở nụ cười khiêm tốn, lần lượt chúc rượu Tần Đế, ngớt lời hay ý đẹp. Đến thô lỗ như Tần Tu cũng bày ra bộ dạng nũng nịu nịnh nọt khiến Tần Đế vui vẻ cười lớn.

   Duy chỉ có Tần Liệt ngồi im động đậy, khác hoàn toàn so với những người kia.

   Tần Đế thấy vậy trong lòng càng thêm buồn bực nhưng muốn gây với , chỉ trầm mặt hỏi Tần Tu: “Con khoẻ chỗ nào? Trẫm nghe tối qua con cho truyền Thái y.”

   Tần Tu thấy trong lòng hồi hộp, thầm “Đến rồi!” Trong đầu vui mừng nhưng ngoài mặt lại bày ra vẻ buồn bã, ấp úng : “Con chẳng qua bị ngã, bầm tím mấy chỗ, Thái y sao, vài hôm nữa là khỏi.”

   Tần Đế chỉ khẽ dặn dò: “Nếu bị thương, con nghỉ ngơi cho tốt, đừng chạy nhảy lung tung lại ngã khiến người khác đau lòng.” Lúc những lời này, giọng người ôn tồn, khuôn mặt hiền hoà, sắc thái dịu dàng, đến Thái tử cũng chưa từng thấy bao giờ. chỉ người bên cạnh há mồm trợn tròn mắt, ngay đến Tần Tu cũng kinh sợ vì được thương, ngây ra lúc mới xúc động dạ vâng.

   Tần Đế hề hỏi tại sao lại bị thương, Tần Tu vẫn nhớ lời Tần Liệt dặn dò, nhắc đến nửa câu nhưng trong lòng vẫn khó chịu, chỉ mong sao kiếm được lý do lôi cái tên Văn Nhị thiếu gia ra ngoài.

   Tần Đế quan tâm Tần Tu xong, ánh mắt lại hướng về chỗ Tần Liệt, thấy vẫn như cũ, đến mắt cũng chớp lấy cái, trong lòng bực tức thêm, oán hận quay mặt sang bên cạnh chuyện với Văn Quý phi.

   Văn Quý phi lo biết vào đề như thế nào, đúng lúc cơ hội đến liền đem tất cả vốn liếng ra cười với Tần Đế, liên tiếp tung lời tâng bốc khiến sắc mặt Tần Đế cũng dịu nhiều. Bà ta bóng gió, cười đùa trêu chọc “Nhoáng cái mà Thư nhi ba tuổi rồi, Thái tử có con nối dõi. Đến Thuỵ Vương phủ cũng mới chào đón hai tiểu Hoàng tử, chỉ còn mỗi phủ của Tam nhi vẫn vắng vẻ, đến tận bây giờ người để bầu bạn cũng có.”

   Tần Đế bày tỏ cảm xúc gì, : “ phải mới có Thất Công chúa nước Trịnh sao? Trẫm nghe Tam nhi rất vừa ý.”

   Văn Quý phi thở dài thương xót: “Công chúa phúc mỏng, sắp đến ngày thành thân rồi lại…” Bà ta lấy khăn lau khoé mắt, mày hơi cong lại, khéo léo giữ lấy vẻ phong tình mặt.

   Tần Đế giống như hề chú ý, lạnh lùng nhìn bà ta, chẳng câu nào. Hoàng hậu chăm chú lắng nghe những lời châm ngòi của Văn Quý phi, định mở miệng thấy ánh mắt lạnh băng của Tần Đế, trong lòng khẽ động, nuốt hết lời muốn vào trong bụng, mỉm cười ngồi nghe bên chờ đợi kịch tiếp diễn.

   Văn Quý phi vốn lo lắng Hoàng Hậu ngắt lời, nghĩ ra lời giải thích từ lâu, nhưng lúc này lại thấy Hoàng hậu ngồi yên lặng bên, trong lòng cảm thấy có gì đó đúng. Tuy vậy, bà ta cũng nghĩ nhiều, liền tiếp: “Thất Công chúa chịu tang là phải phép, nhưng Tam nhi sao có thể đợi được lâu như vậy. Tam nhi cũng còn , những người bằng tuổi đều yên bề gia thất, đến con cái cũng biết . Thiếp nghĩ chi bằng tạm thời nạp thêm Trắc phi cho Tam nhi để con đỡ quạnh. Lưu tiểu thư là Lại bộ Thị lang…” Bà ta càng càng thấy thích hợp, lén nhìn sắc mặt Tần Đế, thấy ông mặt mày u ám, trong đôi mắt dài đầy hàn quang lạnh lẽo, ánh mắt sắc bén như đâm vào người Văn Quý phi khiến bà ta dám ngẩng đầu.

   Tần Đế nheo mắt, ánh nhìn lạnh lùng, giọng băng giá: “Trẫm còn tưởng nàng đọc sách ít ra cũng biết chút lễ nghĩa, ngờ lại hồ đồ như vậy. Chính thất còn chưa vào cửa lo nạp thiếp, lại còn muốn thiếp sinh con? Như thế còn ra thể thống gì nữa! Nàng rảnh như vậy, sao lo chuyện nhà mình trước . Dựa quyền dựa thế, coi Hoàng tử Hoàng tôn ra gì nữa!”

   Cái uy của Thiên tử người thường há có thể chống lại, hơn nữa những lời của Tần Đế còn chút nể tình, Văn Quý phi sợ hãi quỳ xuống đất. Cả đại điện yên lặng, câm như hến, cúi đầu thấp xuống có dũng khí ngẩng lên, người của Văn gia lại càng run rẩy dám động đậy.

   Lúc này Tần Tu có chút phản ứng.

   Nước Tần tuy trọng võ khinh văn, tập tục thoáng nhưng phụ hoàng của bọn họ thích Nho học, rất coi trọng quy củ lễ nghĩa trong cung. Quả trong số các huynh đệ bọn họ, người nào chưa cưới vợ nạp thiếp. Thảo nào, Tần Liệt hề lo sợ, sớm tính đến điều này, chỉ ngồi xem kịch hay.

   còn đặc biệt căn dặn mình được tố tội với phụ hoàng, ra muốn mượn chuyện này để chỉnh Văn gia. Tần Tu bĩu môi, trong lòng có cảm giác gì. Tuy Văn Nhị thiếu gia có gì tốt đẹp, nhưng nghĩ đến chuyện bị lợi dụng… Tần Tu cảm thấy bức bối vô cùng…

   Văn gia trước giờ luôn kiêu ngạo, đến mức Hoàng tử chịu uất ức cũng dám . Nếu phải do Tần Liệt thêm mắm thêm muối sau đó đến tai Tần Đế, Tần Tu chặt đầu mình làm quả bóng cho đá.
   Chụp pic: koppy1204
   Type : b.alias39

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

               Chương 5


   mê man trong đêm, Bảo Khâm chợt tỉnh giấc.

   Bảo Khâm trước giờ ngủ sâu. Khi còn ở quân doanh nàng thường xuyên ngủ trong tình trạng áo giáp kịp trút, vũ khí gác bên người. Đến khi vào hành cung khá hơn, tốt xấu cũng ngủ đến khi trời sáng, chuyện nửa đêm tỉnh giấc ít hơn trước.

   Nước Tần tiết trời lạnh hơn nước Trịnh, tuy mới qua Trung Thu nhưng buổi tối bắt đầu có gió thổi xào xạc, phát ra đủ loại thanh. Bảo Khâm dựng tai lắng nghe, ngoài tiếng gió thổi lá cây, trong sân dường như còn có tiếng bước chân khe khẽ. Giày đế mềm, chân bước nhàng như con mèo trong đêm.

   Bảo Khâm chợt tỉnh hoàn toàn, nàng xuống giường cầm lấy giá nến trong tay, chân bước về phía cửa. Nàng quen ở mình, giữ lại ai trong phòng. Đến Thanh Nhã cũng nằm ở phòng bên cạnh nên cả căn phòng rộng rãi chỉ có mỗi nàng.

   Là ai được nhỉ? Bảo Khâm suy nghĩ, là a hoàn Lý Kha Minh sắp xếp ở lại hay là thám tử huynh đệ nhà họ Tần cử đến thám thính? Ngoài hai phương án này, nàng nghĩ còn ai có hứng thú với mình.

   Người bên ngoài bước đến cửa phòng chợt dừng lại, yên lặng đứng ngoài, cũng biết là đợi chờ gì. Bảo Khâm hoảng loạn, thiên binh vạn mã nàng đều sợ, huống chi là người ở ngoài cửa. Tuy bây giờ nàng mất hết võ công nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo, thân thủ vẫn nhanh nhẹn như trước, chỉ chờ người kia tiến vào…

   Nàng suy nghĩ xem nên ra tay thế nào, người ngoài cửa lên tiếng, giọng rất , nhưng ấm áp và kiên định. Thanh dịu dàng quen thuộc, ấm áp như ngọc: “Bảo Khâm, là huynh.”

   Đại sư huynh!

   Đầu tiên Bảo Khâm ngây người, mãi đến khi nghe thấy tiếng cười mát lạnh của sư huynh, nàng mới kịp phản ứng lại, mau chóng ném giá nến trong tay mở cửa, xông về phía người bên ngoài.

   Bảo Khâm sinh non nên cơ thể khoẻ mạnh. Ni nàng đủ dương khí, sợ khó nuôi nên phải cải nam trang. Vì vậy trong phủ Tướng quân có đại thiếu gia ngày ngày rời bát thuốc. Khi nàng năm tuổi mẫu thân qua đời, phụ thân dẫn nàng lên núi Thanh Lương làm đồ đệ của Hàn Thạch lão nhân và trở thành đồ đệ cuối cùng của ông ấy.

   Hàn Thạch lão nhân có tất cả ba đệ tử, nhị sư huynh Lâm Túc lão luyện thành thục, năng hành động còn nghiêm túc hơn cả sư phụ nàng, Bảo Khâm rất sợ huynh ấy. Nhưng mối quan hệ giữa nàng và đại sư huynh Lương Khinh Ngôn rất tốt. Lúc còn mới lên núi, nàng luôn khóc nức nở đòi về nhà nhưng có đại sư huynh ở bên khuyên bảo, còn dẫn nàng ra sau núi bắt cá đào trứng chim, lén lút nhóm lửa nướng ăn…

   Sau này đại sư huynh phải về kinh, Bảo Khâm túm áo khóc trận, lưu luyến rời, tiễn mười dặm đường. Khi mười bốn tuổi, phụ thân đón nàng về Tây Bắc học tập quy củ để chuẩn bị gả chồng, nhưng lại xảy ra chuyện bất đắc dĩ khiến nàng phải cầm quân giương cờ đánh trận.

   Khi nàng mười lăm tuổi, đại sư huynh vượt ngàn dặm xa xôi từ kinh thành chạy đến lén dẫn nàng đến thị trấn cách đó mười dặm làm lễ cập kê, sau đó sư huynh luôn ở cạnh nàng. Ngoài phụ thân và sư phụ, sư huynh là người thân nhất và được nàng tín nhiệm nhất.

   “Lại khóc nhè rồi?” Lương Khinh Ngôn vỗ vào lưng nàng, cười dịu dàng hỏi: “Muội khóc sao?”

   Bảo Khâm nhào vào lòng , quay mặt chỗ khác lau lau, sau đó nhanh chóng quay lại, gân cổ lên lớn: “Ai khóc? Ai khóc cơ chứ? Huynh đừng linh tinh.”

   Lương Khinh Ngôn cười rộ lên, bước vào phòng đóng cửa lại dỗ dành: “Phải, là huynh linh tinh. Nhưng mà, Bảo Khâm, nếu muội còn lớn tiếng, lát nữa sư huynh gặp xui xẻo mất.”

   Bảo Khâm lo lắng, bước nhanh ra cửa, ngó nghiêng bên ngoài vài lượt. Trong sân ngoại trừ tiếng gió có gì khác thường. Hoặc có thể , chính việc này là khác thường. Nàng quay đầu nhìn Lương Khinh Ngôn, khẽ : “Huynh hạ thuốc?”

   Lương Khinh Ngôn cười đáp, hiển nhiên là thừa nhận.

   Bảo Khâm nhìn có ý gì tốt, giọng oán trách: “Huynh trêu muội.” Vừa , nàng vừa ngồi xuống tìm giá nến.

   cần thắp đèn đâu.” Lương Khinh Ngôn dịu giọng : “Huynh hạ thuốc rất , lát nữa chắc có người đến. Nếu thắp đèn khó tránh kẻ khác chú ý. Bên ngoài trăng sáng, chúng ta lại gần cửa sổ chuyện.” xong đến bên cửa sổ, nhàng mở ra.

   “Huynh phải ngay à?” Bảo Khâm hơi thất vọng nhưng rất nhanh bình thường trở lại. Lương Khinh Ngôn trả lời. Chung tiểu tướng quân là tội thần được ban thuốc độc, mà đại sư huynh nàng là đệ tử thế gia tiền đồ vô lượng.

   “Kinh thành giờ ra sao?”

   “Hỗn loạn. Sau cùng Lục điện hạ thắng, tính ra chỉ hai ngày nữa đăng cơ.”

   “Lục điện hạ?” Bảo Khâm khó hiểu, tuy nàng về kinh nhiều nhưng trong trí nhớ của nàng chưa từng xuất vị Lục điện hạ này bao giờ. Mấy người con của Tiên đế ai là kẻ tầm thường, sao cuối cùng lại là vị Lục điện hạ vô danh này thắng? “Người đó… có phải là Lục điện hạ luôn ở Kinh Sơn lễ Phật?”

   Lương Khinh Ngôn mỉm cười gật đầu. “Phải. ra muội cũng từng gặp rồi. Cuối năm ngoái, huynh dẫn người đến Tây Bắc, chẳng phải muội còn đánh với người trận đó sao?”

   Bảo Khâm cảm thấy mờ mịt, đầu óc rối bời, nàng ngây ra lúc mới nghi ngờ hỏi: “Chính… chính là Lý Lục Lang? Là người bị muội đánh ngã, còn giẫm chân lên nữa?”

   Cuối năm ngoái, Lương Khinh Ngôn dẫn theo thanh niên trẻ họ Lý đến Tây Bắc. Lý Lục Lang đó là người nhã nhặn lịch , tính tình cố chấp, chỉ vì Bảo Khâm trêu trói gà chặt mà nhất quyết đòi đấu trận với nàng. Kết quả bị Bảo Khâm đạp cho hai cước lăn ra đất nhưng vẫn chịu thua, bò dậy đòi đánh tiếp. Nàng bực mình, lại đạp thêm phát nữa, hại nằm giường tĩnh dưỡng cũng lâu.

   Nếu sớm biết lên ngôi, Bảo Khâm đánh như vậy.

   “Sao huynh sớm?” Bảo Khâm vừa bực mình vừa sốt ruột mắng : “Muội vốn định đợi vài năm mọi chuyện qua về Tây Bắc bái tế mộ cha. Lần này… lần này xong rồi. Sao huynh nhắc muội trước, nếu sớm biết như vậy muội nhường vài chiêu.”

   Lương Khinh Ngôn phì cười, nhưng thấy vẻ mặt buồn bực của Bảo Khâm, cố gắng kiềm chế, dịu dàng an ủi: “Chẳng phải huynh cản kịp đó sao? Chỉ tại muội ra tay vừa nhanh vừa gọn. Sau này, ừm, dù sao đánh cũng đánh rồi, nếu huynh còn với muội, muội suốt ngày để trong lòng, được yên ổn. Nhưng mà Lục điện hạ trước giờ vẫn luôn độ lượng, sau khi về kinh người còn khen ngợi muội, muội dũng cảm giỏi giang, vì thế mà trách tội đâu.”

   vậy nhưng Bảo Khâm vẫn như nằm mơ. Đường đường là Thiên tử nước Trịnh lại bị nàng cho mặt xám mày tro, ghi hận sao?

   Nghĩ lúc, Bảo Khâm thấy chuyện này có suy nghĩ cũng ích gì, thà mặc kệ cho xong. Nàng hỏi Lương Khinh Ngôn: “Sư huynh đến lúc nào thế? Huynh vào cung kiểu gì? Thanh Nhã có biết ?”

   Nàng hỏi chuỗi dài khiến Lương Khinh Ngôn cũng phải bật cười: “Bảo Khâm, muội để huynh thở cái . Muội hỏi nhiều như vậy huynh biết phải trả lời câu nào trước đây?”

   Hai người chuyện lúc, Bảo Khâm mới biết mục đích của Lương Khinh Ngôn chính là đến thăm nàng. “Thanh Nhã truyền tin muội khoẻ lên nhiều, nhưng ta vẫn yên tâm.” Đôi mắt của Lương Khinh Ngôn sáng rực dưới đêm trăng, khuôn mặt hiền hoà, giọng ấm áp khiến người ta an tâm.

   “Tư Đồ sao?”

   độc tố còn sót chưa tiêu trừ hết.” Bảo Khâm bất đắc dĩ thở dài, có chút hậm hực. “Muội thấy khoẻ nhiều rồi, chỉ là được dùng lực thôi, chẳng khác các nương bình thường là mấy.”

   Tư Đồ còn , độc của nàng phải mất năm mới có thể trị sạch, nếu sau này thường xuyên phát tác, suốt đời được yên. Những điều này Bảo Khâm định với sư huynh, nàng muốn huynh ấy phải lo lắng.

   Lương Khinh Ngôn nghiêm túc dặn dò: “Tư Đồ là đệ tử của Dược Vương, lời muội nhất định phải nghe theo. Ta tìm hết tất cả các danh y nước Trịnh nhưng ai dám chắc trị khỏi độc Đoạn Trường cho muội nên mới bảo hai người tạm thời cứ yên tâm ở lại, tĩnh dưỡng cho khoẻ rồi sau.”

   ra cũng biết chuyện Tần Liệt rất coi trọng Bảo Khâm. Trong thư Thanh Nhã viết rất tỉ mỉ, chuyện người đàn ông đó ôm Bảo Khâm vào trong hành cung, gọi Thái y, thậm chí còn tặng đồ, tất cả đều . Nhưng thể vì vậy mà vội vàng đưa Bảo Khâm . Khó có cơ hội chữa khỏi triệt để độc của nàng, sao có thể vì chuyện cá nhân mà bỏ mặc?

   “Muội… muội ở trong cung có tốt ?” Nghĩ lúc, Lương Khinh Ngôn mới dè dặt hỏi. ra rất muốn hỏi câu khác, nhưng biết phải mở lời ra sao.

   Bảo Khâm nhoẻn miệng cười. Nàng lười biếng dựa vào ghế: “ ra sư huynh đừng trách muội, hai tháng này là khoảng thời gian muội sống thoải mái nhất.” có chiến tranh, có loạn lạc, có chém giết, có máu tanh. Buổi tối thậm chí còn được ngủ yên giấc, có lúc nàng còn nghĩ mình liệu có phải mơ?

   Khuôn mặt Lương Khinh Ngôn cứng ngắc, cũng may trong phòng thắp đèn. nhanh chóng cúi đầu xuống, Bảo Khâm nhìn thấy gì hết.

   “Vậy… con người ở đây sao?”

   “Người?” Bảo Khâm che miệng, nhịn cười lắc đầu: “Huynh nghe Thanh Nhã kể rồi còn gì. Bọn muội gặp Tần Tu, nhận ra muội. Mắt đúng là…”

   Lương Khinh Ngôn cúi đầu, hàng lông mi che lấp ánh sáng trong mắt. “Còn Tần Liệt sao?”

   ?” Bảo Khâm hơi chau mày, tiếng vừa ngập ngừng vừa nghiêm túc: “ biết có phải muội nhạy cảm hay , muội luôn cảm thấy hình như biết điều gì đó.”

   “Sao cơ?” Lương Khinh Ngôn hoảng sợ.

   Bảo Khâm nghe thấy giọng của lo lắng, liền an ủi: “Có lẽ muội đa nghi thôi. Tần Liệt cả ngày trưng bản mặt đơ như khúc gỗ, bộ dạng cao thâm khó lường khiến người khác sợ hãi.” Nàng cũng chỉ gặp có vài lần nhưng chưa bao giờ thấy cười, rất lạnh lùng, xa cách.

   Lương Khinh Ngôn thấy lúc nhắc đến Tần Liệt, vẻ mặt nàng vẫn rất bình thường, gánh nặng trong lòng như được trút xuống, chuyện cũng thuận miệng hơn nhiều.

   Hai người tâm nửa tiếng, Bảo Khâm sợ thị vệ bên ngoài phát liền vội vàng đuổi . Đợi ra đến cửa, Bảo Khâm chợt cảm thấy có gì đó ổn, vô thức đưa tay kéo gấu áo .

   Lương Khinh Ngôn hơi chấn động, nhưng quay người lại, chậm rãi nắm chặt tay nàng, giọng trầm xuống: “Muội bảo trọng, thời gian nữa huynh đến thăm muội.”

   Có lẽ do yên lòng, sau đấy Bảo Khâm ngủ rất ngon. Ngày hôm sau tỉnh dậy tinh thần thoái mái hơn nhiều. Thanh Nhã dậy muộn hơn chút, lúc vào phòng vẫn còn ngái ngủ, vừa dụi mắt vừa nhận tội với Bảo Khâm: “Tối qua nô tỳ ngủ say quá nên dậy muộn.”

   chỉ Thanh Nhã, các a hoàn hầu hạ bên ngoài cũng rất uể oải, trong lòng Bảo Khâm hiểu nhưng tiện ra, chỉ cười lắc đầu: “ sao, thời tiết mát mẻ, quả thực buồn ngủ.”

   Nàng ăn sáng xong Tư Đồ đến, vừa vào cửa tươi cười: “Hôm nay tinh thần Công chúa có vẻ tốt, da mặt hồng hào, hình như có chuyện vui.”

   Dù có chuyện vui cũng thèm với , Bảo Khâm uể oải đáp lời: “Thiếp cả ngày ở trong cung ra khỏi cửa có thể có chuyện gì? Tư Đồ đại nhân đừng chê cười.”

   Tư Đồ chọn lấy vị trí cùng ngồi xuống chút khách khí, tự mình châm trà, uống ngụm, gật đầu lia lịa: “Trà nước Trịnh rất ngon, nước trà trong veo, lá trà mượt mà, càng hiếm thấy hơn nữa là thơm vô cùng.” xong nhướn mày nhìn Bảo Khâm, nịnh nọt: “ biết trong cung Công chúa còn trà ngon như vậy , có thể cho ta vài cân tốt biết bao.”

   Bảo Khâm quanh năm sống ở Tây Bắc, đối với trà nghệ biết nhiều, chi bằng tặng cho người biết thưởng trà còn hơn để lãng phí. Hơn nữa Tư Đồ có ơn cứu mạng với nàng, cho nên vừa nghe vậy nàng nghĩ ngợi nhiều chuẩn bị gật đầu đáp ứng. định mở miệng Thanh Nhã đem điểm tâm vào, vội vàng lên tiếng: “Tư Đồ đại nhân, trà này thể uống lung tung được.”

   Bảo Khâm ngẩn người, hiểu gì hết, còn Tư Đồ cười ha ha, vuốt cằm : “ sao, sao, đây phải là ở nước Trịnh, Phong thành quan trọng những thứ này. Hơn nữa hôn của Công chúa chắc như định đóng cột, dù ta có uống vài ngụm trà của người cũng vấn đề gì.” Lúc Thanh Nhã vào hẳn trong phòng, vừa vặn ngang qua chỗ Tư Đồ, nàng chau mày.

   “Sao thế?” Bảo Khâm hiểu hỏi Thanh Nhã.

   Tư Đồ vốn luôn tươi cười đột nhiên trở nên thận trọng và nghiêm túc, từ từ đứng dậy, từng bước lại gần Thanh Nhã hít hít ngửi ngửi. Bảo Khâm dường như nhớ ra gì đó, thầm chột dạ.

   “Tư Đồ đại nhân?” Thanh Nhã liên tục lui về sau, vẻ mặt nghi ngờ nhìn , trong mắt lên tức giận: “Ngài làm gì thế?”

   Tư Đồ nhíu mày đáp, bước nhanh ra sảnh, men theo hành lang ra ngoài, sau khi rời khỏi cửa thở gấp, động tác nhanh đến mức Thanh Nhã kịp cản. Bảo Khâm lo nơm nớp nhưng chỉ có thể giả vờ biết, mở to mắt nhìn Tư Đồ xung quanh thăm dò, câu nào.

   lúc sau mới trở lại vô cùng nghiêm túc, vừa vào cửa liền hỏi ngay: “Tối hôm qua có gì bất thường ?”

   “Làm gì có gì bất thường? Tư Đồ đại nhân đừng doạ bọn nô tỳ.” Thanh Nhã ngó trái ngó phải, hơn run rẩy.

   Bảo Khâm chau mày ra vẻ hiểu, nghĩ lúc rồi : “Tối hôm qua ta ngủ rất ngon, nghe thấy tiếng động gì hết. Thanh Nhã, em sao?”

   Thanh Nhã xấu hổ xoa miệng khẽ : “Nô tỳ cũng ngủ rất sâu, nếu sáng nay chẳng dậy trễ như vậy.”

   Tư Đồ trầm mặc hồi lâu, đột nhiên vẫy tay gọi mấy a hoàn bên ngoài vào: “Mời Tam điện hạ đến đây, Hành cung xảy ra chuyện.”

   Mũi thính như chó vậy! Bảo Khâm rủa thầm trong lòng nhưng ngoài mặt vẫn nghiêm túc, cau mày hỏi rất đứng đắn: “Ý của Tư Đồ đại nhân là, tối qua bọn ta ngủ say là có nguyên nhân khác?”

   Tư Đồ cũng giấu giếm, trả lời nghiêm túc: “Ban nãy khi Thanh Nhã nương bước vào, tại hạ ngửi thấy có mùi thuốc mê nên mới nghi ngờ, xem thử vài vòng, bây giờ có thể khẳng định. Thuốc mê này rất tốt, nếu phải tại hạ nhạy cảm, người khác chắc chắn phát ra điều gì khác lạ.”

   Thanh Nhã bị doạ cho mặt mũi trắng bệch, vội vàng túm lấy cách tay Bảo Khâm, sốt ruột hỏi: “Công chúa sao chứ? Chẳng may những người đó lén lút làm chuyện xấu biết làm thế nào?” xong, Thanh Nhã gọi mấy a hoàn bên ngoài vào dặn dò lục soát kỹ càng lượt phòng Công chúa.

   Bảo Khâm cố nhịn trong lòng, có chuyện mà thể , chỉ đành để mặc Thanh Nhã. May mà đầu óc Tư Đồ vẫn còn tỉnh táo, khẽ an ủi: “Nếu người đó có ác ý ra tay từ tối qua rồi, đâu cần rắc rối như vậy. Có lẽ có ý đồ gì khác, hoặc là trong của hồi môn của Công chúa có thứ gì đó đáng giá bị người khác nhìn trúng cũng nên.”

   Tư Đồ ngày thường luôn có bộ dạng cợt nhả nhưng đầu óc rất nhạy bén. Bảo Khâm nghĩ thầm, lát sau Tần Liệt cũng đến, biết muốn biến Hành cung thành cái bộ dạng gì đây?

   Ba người chuyện lúc a hoàn bên ngoài vào bẩm báo, Tam điện hạ phải ra ngoại thành, đến muộn chút, thị vệ Vương phủ là Ngũ Cân tới trước.

   Bảo Khâm chưa gặp người tên là Ngũ Cân này bao giờ, hôm trước lúc gặp Tần Liệt, nàng luôn ở trong xe ra ngoài nên chỉ nghe thấy tiếng Ngũ Cân và Lục Cân là hai hộ vệ thân cận của Tần Liệt, vẫn còn rất trẻ.

   Có lẽ do ban nãy sợ hãi, bây giờ Thanh Nhã cũng quên tiệt chuyện phải mang bình phong ra chắn trước mặt Bảo Khâm. Bảo Khâm lại hoàn toàn nghĩ tới điều đó, thế là lúc Ngũ Cân xông thẳng vào trong sảnh liền trực chào hỏi nàng. Bốn mắt nhìn nhau, Bảo Khâm thầm tán dương: “Đúng là tráng sĩ!” Còn Ngũ Cân như nhìn thấy chuyện gì đó vừa kinh ngạc vừa sợ hãi, giật nảy người: “Ô…” Sau đó lớn tiếng: “Sao lại là ngươi?”

   Cái gì mà “Sao lại là ngươi?” Bảo Khâm cau mày nhìn , nghi ngờ hỏi: “Ngươi từng gặp ta?”

   Tư Đồ cảm thấy hứng thú, đứng bên theo dõi, tươi cười hỏi: “Ngũ Cân, ngươi gặp Công chúa bao giờ thế? Lẽ nào tối qua người lén lút xông vào hành cung là ngươi?”

   Ngũ Cân lúc bấy giờ mới đỏ mặt tía tai, kích động tự biện hộ: “Tư Đồ đại nhân, ngài đừng vu oan cho người tốt. Ta… ta… Ngũ Cân ta phải là loại người đó. Ta chỉ thấy Công… Công chúa nhìn rất quen. Quả thực Công chúa rất giống với người đó, chính là Chung Bảo Khâm của quân Tây Bắc nước Trịnh.”

   Thanh Nhã tức mặt trắng bệch, đến Bảo Khâm cũng ngây ra, đầu óc hỗn loạn, có thứ gì đó như cất giấu sâu bên trong đầu nhưng thể nào nhớ ra nổi.

   “Chung Bảo Khâm, ta biết!” Tư Đồ nhoẻn cười: “Chính là Chung Bảo Khâm mà Ngũ gia suốt ngày huyên thuyên, nghe trông rất giống đàn bà, tính tình nóng nảy, lúc đánh nhau lại liều mạng, mấy năm trước còn bắt Ngũ gia làm tù binh.”

   còn biết xấu hổ người khác giống đàn bà, Bảo Khâm chửi thầm, cho dù nàng là nữ, mặc nam trang vào trông còn oai hùng hơn . Trường thương hai tám cân có dùng nổi ?

   “Chính là người đó!” Ngũ Cân cười hì hì, hơi xấu hổ: “Năm ấy Ngũ gia bị bao vây, Tam điện hạ lãnh quân cứu. Nhưng quân thể nhanh, điện hạ sốt ruột liền dẫn theo mấy thị vệ bọn ta giả làm thương nhân buôn bán lương thực trước, ngờ giữa đường bị người nước Yến chặn cướp, suýt mất mạng. Sau đấy chính Chung Bảo Khâm cứu bọn ta. Bà nó chứ, cái gã tiểu tướng quân vừa gầy vừa thon, da mịn thịt mềm nhưng bản lĩnh rất lớn. dẫn theo đoàn quân tiên phong đánh cho bọn nước Yến kia sợ chết khiếp, rất là khoái trá!”

   Trong đầu Bảo Khâm chợt bừng tỉnh, ký ức như dòng thuỷ triều tràn về.

   Nàng còn cười chê Tần Tu hấp tấp, nhớ nổi diện mạo người khác, xem ra bây giờ nàng cũng chẳng khác là bao.

   Bảo Khâm đương nhiên còn nhớ chuyện mình vây Tần Tu ở Xuân Cốc, cũng nhớ năm đó từng cứu mấy thương nhân buôn lương thực ở Hà Khấu, nhưng những người đó trông như thế nào, có tráng kiện như Ngũ Cân, có thư sinh như Tần Liệt hay nàng chút ấn tượng nào hết. Khi đó Bảo Khâm còn là Chung tiểu tướng quân oai phong lẫm liệt, nào chú ý đến cái tên mặt trắng non choẹt ấy làm gì.

   như vậy là… Tần Liệt nhận ra nàng từ lâu?

   Hay là, cũng giống Tần Tu, chỉ cho là nàng với người tên Chung Bảo Khâm kia dáng vẻ tương tự. Bảo Khâm cố nhớ lại kỹ lúc còn ở Tây Bắc, đặc biệt là lúc vây Tần Tu ở Xuân Cốc. Nàng quen cứ ra khỏi cửa là mặc áo giáp, đội mũ sắt, tuy có lộ mặt nhưng quá khác so với bộ dạng tóc mây trâm phượng thế này.

   Bây giờ nàng trắng ngần tì vết, cho dù nàng có đứng trước gương cũng chưa chắc nhận ra chính mình. chứng, chỉ là… nàng nghĩ nhiều quá thôi. Nếu dù nàng từng cứu mạng Tần Liệt, cũng cứu nàng mạng, vạch trần nàng đành, chắc chắn đồng ý lấy người vợ từng giả trai đánh trận đến chết sống lại.

   Ngũ Cân lớn tiếng kể chuyện năm đó cho Tư Đồ nghe, nước miếng văng đầy. Bảo Khâm cũng hề suy xét, ngay đến người thích sạch như Thanh Nhã lúc này cũng im lặng câu nào, chỉ cúi đầu chau mày, biết nghĩ gì.

   Gần nửa tiếng trôi qua, Tần Liệt mới hùng hổ vào. Khuôn mặt vẫn thâm trầm đổi sắc, quanh người dường như có khí lạnh. Người hầu bên ngoài nhìn thấy liền núp xa, kẻ kịp chạy quỳ dưới đất sợ đến mức run lẩy bẩy dám câu nào.

   “A Liệt, ngươi đến rồi sao?” Chỉ có Tư Đồ sợ chết mới dám trêu đùa , híp mắt vẫy vẫy tay: “Ngũ Cân kể chuyện công lao vĩ đại của ngươi đấy. ngờ ngươi suýt chết dưới tay bọn Bắc Yến, còn được Chung tiểu tướng quân cứu ra. Sao chưa bao giờ nghe ngươi nhắc đến chuyện này nhỉ?”

   Tần Liệt hơi ngẩn ra, ánh mắt nhanh chóng nhìn về phía Bảo Khâm, vừa bắt gặp ánh mắt nàng, đôi mắt đen tuyền, sáng lấp lánh, luôn luôn mang theo vẻ hứng khởi.

   “Ngươi cũng phải thê tử của ta, việc gì phải kể cho ngươi?” Tần Liệt lạnh lùng lườm Tư Đồ. xong, còn vui liếc nhìn Ngũ Cân, nạt nộ: “Nhiều chuyện!”

   Tần Liệt bảo Ngũ Cân dẫn theo vài thị vệ kiểm tra lượt hành cung. lát sau Ngũ Cân trở lại, thầm gì đó vào tai . Tần Liệt gì, chỉ cúi đầu “ừ” tiếng, sau đấy đột nhiên đưa mắt nhìn về phía Bảo Khâm. Đôi mắt đen thâm thuý, ánh mắt sắc bén, giống như xuyên thẳng vào trái tim người ta. Nàng cố gắng lắm mới quay người , nỗ lực duy trì bộ mặt chút cảm xúc, học theo Tần Liệt, đơ như khúc gỗ gật đầu với .

   Thanh Nhã vẫn còn rầu rĩ chuyện vừa xong, chú ý đến động tác của hai người, chỉ có Tư Đồ nhạy bén, trong chớp mắt vừa nhìn Tần Liệt, xong lại quay sang nhìn Bảo Khâm, nụ cười kỳ quặc phơi phới mặt. Nàng hiểu Tư Đồ cười gì, nhưng kẻ mặt lạnh nghìn năm là Tần Liệt bỗng đỏ mặt, quay người chỗ khác.

   Tần Liệt ở lại hành cung lâu, dặn dò Ngũ Cân điều thêm thị vệ đến rồi tạm biệt rất lễ độ. Tư Đồ thấy thế cũng vội vàng đuổi theo. Vừa đứng dậy, như chợt nghĩ ra điều gì, quay lại dặn: “Thuốc hôm trước cần uống nữa. Tối này ta đổi đơn thuốc mới và sai người đem qua đây.”

   “Lại phải đổi thuốc?” Bảo Khâm nhíu mày hỏi: “Lẽ nào bệnh của ta lại tái phát?”

   Tư Đồ vội vàng : “ phải, phải! Độc người Công chúa… , bệnh này mỗi ngày mỗi khắc, cứ ba bữa phải đổi thuốc lần. Nếu , những bệnh khoẻ mà còn có hại cho cơ thể.” vừa vừa ngó nghiêng bên ngoài, mắt thấy Tần Liệt ra khỏi sân, chuyện với Bảo Khâm nữa, ôm hòm thuốc đuổi theo.

   Đợi Tư Đồ xa, Thanh Nhã mới ôm ngực thở phào hơi, vẻ mặt lo lắng nhìn Bảo Khâm : “Công chúa, người xem, Tam điện hạ nhận ra người chứ?”

   Bảo Khâm cau mày gì.

   “Công chúa! Lỡ như… lỡ…” Thanh Nhã có ý muốn khuyên nàng rời khỏi hành cung về nước Trịnh nhưng nhớ đến lời dặn dò của Tư Đồ trước lúc rời nên đành thôi.

   Bảo Khâm cũng muốn giấu giếm Thanh Nhã, đem chuyện tối hôm trước Lương Khinh Ngôn đến thăm cho nàng nghe. Thanh Nhã nghe xong mới thở phào nhõm.

   Còn Tần Liệt, vừa bước ra khỏi hành cung lập tức nhảy lên ngựa, Tư Đồ vội vàng đuổi theo sau, vừa chạy vừa hét: “Lão Tam, ngươi đợi chút! Đợi ta! Ta có chuyện muốn hỏi!”

   Tần Liệt biết tránh được lần tránh được mãi, đành phải xuống ngựa đợi . Tư Đồ thở phì phò chạy đến trước mặt Tần Liệt nhưng lại hỏi ngay, đôi mắt tròn xoe nhìn Tần Liệt từ xuống dưới kỹ, lát sau lại cười phá lên rất kỳ quái.

   “A Liệt, ngươi có chuyện giấu ta.” Tư Đồ hỏi với giọng điệu khẳng định. “Là chuyện liên quan đến Thất Công chúa? Đúng, chính là nàng ta.” nhanh chóng bày ra bộ dạng cười đùa cợt nhả, đắc ý : “Hai ta quen biết bao năm nay, ánh mắt của ngươi ta nhìn là có thể nhận ra ngay. Ngươi còn muốn giấu hả?”

   Tần Liệt phủ nhận, chỉ lạnh lùng đáp: “ sai, ta giấu giếm, muốn .” Khuôn mặt vẫn lạnh như băng, trong ánh mắt chứa bất đắc dĩ.

   Tư Đồ nhất thời kích động, vỗ tay cười lớn: “A Liệt, ngươi cũng có chút giống người rồi. Thế này mới là ngươi. Nếu nhìn bộ mặt cá chết chẳng có tí cảm xúc nào kia, ta còn tưởng trái tim ngươi đóng băng. Cũng tốt, cũng tốt, Thất Công chúa xinh đẹp, tính tình phóng khoáng thoải mái, hai người các ngươi rất xứng đôi.”

   Tần Liệt thấy mãi được chuyện gì đứng đắn cảm thấy phiền phức, nhảy lên ngựa rời . Tư Đồ vội lao lên phía trước, giữ lấy dây cương, mặt dày mày dạn : “Ta còn chưa hết, sao ngươi có thể cứ thế mà !”

   Tần Liệt lạnh lùng đáp: “Nước miếng của ngươi văng đầy mặt ta, quá bẩn!”

   “Ta nhổ vào!” Tư Đồ thở hổn hển đạp con ngựa của Tần Liệt, tay nắm chặt dây cương cho nó . Con ngựa bị đau, giậm móng xuống đất, hại Tần Liệt chỉ có thể giữ chặt lấy dây cương, khó khăn lắm mới ngồi vững. Tư Đồ thấy vậy mới hết bực tức, nhếch mép cười: “Ai bảo ngươi vào trọng tâm, đáng đời!”

   Tần liệt bó tay với gã mặt dày này, bất đắc dĩ thở dài, nhẫn nhịn hỏi: “Ngươi rốt cuộc muốn gì?”

   Tư Đồ cười ha hả, mở hòm thuốc, lục tìm bên trong, lúc sau lấy ra cái bình sứ đưa cho Tần Liệt, ra vẻ thần bí : “Cho ngươi.”

   “Cái gì đây?” Tần Liệt cầm lấy, mở bình ra ngửi, trong mắt chợt lên vẻ chán ghét, hung hăng ném món đồ trong tay lại cho Tư Đồ, giọng cứng ngắc: “Ngươi tự mà dùng!”

   “Ta cần!” Tư Đồ cười tươi cầm lấy chiếc bình, : “A Liệt, đừng lãng phí lòng tốt của người khác. Thứ này dễ làm, ta mất bao công sức mới luyện được vài viên. Rất hiệu quả! Ngươi cần sao? Bộ dạng của ngươi bây giờ, Thất Công chúa nhất định ưa đâu. Đừng tưởng đẹp trai người ta thích, ta thấy nàng đối xử với ngươi rất khách sáo, muốn coi ngươi như người nhà. Tốt xấu gì cũng phải dỗ dành người ta, chọc cho nàng cười, nếu , cả ngày mặt mày như khúc gỗ, ai mà chịu nổi…”

   Tư Đồ huyên thuyên hồi, Tần Liệt đủ kiên nhẫn mà quất cho roi. Tư Đồ thấy nguy hiểm, nhanh chóng buông dây cương ra, trừng mắt nhìn Tần Liệt phi như bay rồi biến mất ở cuối con đường. quay người lại thấy Ngũ Cân vẫn đứng canh ở trước cổng Hành cung, chậm rãi bước tới, ném cái bình cho dặn dò: “Lúc về nhớ dỗ Vương gia nhà ngươi uống, lần này đảm bảo hiệu quả.”

   Ngũ Cân liên tục xoa tay, muốn gánh lấy chuyện khó nhằn này, mếu máo : “Ngài cũng biết tính cách của Vương gia, ngài ấy tức là . Hơn nữa thứ này có dùng được hay , phải đại nhân ngài là xong. Bao nhiêu năm như vậy rồi, ngài bắt Vương gia nhà tôi ăn đủ thứ linh tinh, lần nào cũng có tác dụng, sao vẫn chẳng thấy gì?”

   “Lần này khác…” Tư Đồ còn định khuyên tiếp, Ngũ Cân trốn mất dạng.

   quay lại nhìn đám thị vệ gần đó, những tên này cũng sợ bị chỉ đích danh nên đều trốn hết sạch. “Cái lũ khốn kiếp, kẻ nào kế nấy gan bé như gan chuột, được tích gì!” Tư Đồ vừa vào trong Hành cung vừa chửi: “Các ngươi chịu giúp ta tìm người khác.”

   Gã Tư Đồ này, lời cử chỉ theo khuôn phép, làm việc gì cũng theo sở thích, cho nên rồi mà còn quay lại, Bảo Khâm cũng thấy có gì lạ. Thanh Nhã do biết được tin tức về Lương Khinh Ngôn nên cũng thả lỏng hơn, đối đãi với Tư Đồ cực kỳ khách sáo, hề hỏi nguyên nhân tại sao quay lại.

   Đợi uống hết chén trà, Tư Đồ mới chậm rãi ra mục đích của mình.

   “Ý Tư Đồ đại nhân là, muốn ta dụ Tam điện hạ uống thuốc này ư?” Bảo Khâm cầm bình thuốc trong tay hiểu, nghi ngờ hỏi lại: “Ngài và Tam điện hạ chẳng phải quen nhau lâu sao, hà cớ gì tự mình đưa cho ngài ấy?” Lúc chuyện, Bảo Khâm tò mò mở bình thuốc ra ngửi, thấy mùi nhàn nhạt, sử dụng nguyên liệu gì.

   chịu uống.” Tư Đồ thở dài, buồn bã gãi đầu: “Ta thấy A Liệt rất thích Công chúa, nếu Công chúa dỗ, chừng uống.” Lời ra quá thẳng thắn, Bảo Khâm dù mặt dày đến đâu cũng thể nào thừa nhận được, nàng lúng túng biết trả lời sao.

   “Thuốc này là… để chữa bệnh? Tam Điện hạ bị bệnh?”

   “Cũng phải.” Tư Đồ khó xử. “Ây dà, chuyện này ta dám , nếu A Liệt biết tìm ta tính sổ mất.” Miệng bảo thể , nhưng mặt Tư Đồ tràn đầy hứng thú, ràng là viết “Mau hỏi ta ”.

   Thế là, Bảo Khâm làm theo, khẽ hỏi: “Tư Đồ đại nhân cứ cho ta nghe , ta tiết lộ cho người khác là được.” Lúc , nàng còn nháy mắt với Thanh Nhã. Thanh Nhã hiểu ý, mau chóng lui xuống.

   Trong phòng chỉ còn lại hai người, Tư Đồ lập tức hứng thú hẳn. “ ra cũng phải là chuyện gì lớn, A Liệt ốm đau bệnh tật, chỉ là mấy năm trước đến chỗ ta uống nhầm thuốc, bị trúng độc… kết quả là… cơ mặt của thể hoạt động được nữa…”

   Bảo Khâm: “…”

   Hoá ra vị Vương gia này phải lạnh lùng, mà là thể cười nổi. Còn khiến Bảo Khâm tưởng thâm sâu khó lường…

   “Vậy trước đây ngài ấy cũng như thế?”

   “Sao vậy được!” Tư Đồ khịt mũi. “Lúc còn cần phải , suốt ngày gây gổ với người khác, đánh xong còn chạy mách tội, dối chớp mắt, trong cung ai cũng sợ .” Nhớ lại những ngày tháng thiếu thời chọc phá khắp nơi, khuôn mặt Tư Đồ nở nụ cười hoài niệm. “A Liệt cười rất đẹp, lúc đó Bệ hạ rất thương .”

   Bảo Khâm lau mồ hôi, nàng vẫn chưa tưởng tượng được bộ dạng Tần Liệt lúc cười. Có lẽ quen với khuôn mặt lạnh lùng xa cách của , cho nên nàng cảm thấy hợp. Nếu ngày cười hề hề ngốc nghếch như Tần Tu… chỉ mới nghĩ nàng thấy quái dị rồi. Bảo Khâm run người.

   Thế nên, nàng vội ném cái bình trả lại Tư Đồ, lắc đầu cự tuyệt: “Chuyện này… nam nữ thụ thụ bất thân, thiếp và Tam Điện hạ vẫn chưa phải phu thê… Chuyện này, Tư Đồ đại nhân vẫn nên tự mình làm hơn.” Hơn nữa, cũng nhiều năm rồi, nếu chữa khỏi cần gì phải đợi đến bây giờ. Chẳng may Tần Liệt uống thuốc sinh bệnh, nàng phải chịu trách nhiệm.

   Tư Đồ lại nhờ vả lần nữa nhưng Bảo Khâm kiên quyết từ chối. Tốt nhất là mau chóng gọi Thanh Nhã vào bảo nàng tiễn về.

   Lúc nghỉ trưa, Bảo Khâm nằm giường lật qua lật lại sao ngủ nổi. lát lại nhớ đến chuyện này, nghĩ hồi bật cười.

   chừng, dưới vẻ ngoài lạnh lùng xa cách của lại chất chứa trái tim nồng nhiệt.

   Chiều, trong cung đưa thiệp tới Hoàng hậu nương nương muốn mời Bảo Khâm vào cung chuyện.

   Bảo Khâm nhìn tấm thiệp bàn mà khó xử. Do chưa loại bỏ hết độc người, nàng chỉ có thể tạm thời ở lại Phong thành, cụ thể là ở đến bao giờ cũng . Nàng vốn có kiên nhẫn với những bữa tiệc xã giao, có thể tìm lý do từ chối là tốt nhất. Nhưng nàng dù sao cũng phải ở lại nơi này thời gian dài, nếu biết điều, ngày tháng sau này sợ là khó sống.

   Nàng suy nghĩ cẩn thận, cuối cùng đành nhận lời. May mà ba ngày sau mới phải vào cung, Bảo Khâm có thời gian từ từ chuẩn bị.

   Trong thời gian này, Tần Tu có đến thăm nàng lần, nhắc đến chuyện hôm tết Trung Thu Tần Đế nổi trận lôi đình, xong còn cố tình kể xấu Tần Liệt: “Công chúa đừng bị bộ dạng chính khí lẫm liệt của Tam ca ta lừa, ta sớm huynh ấy tâm địa gian trá, sai chút nào. Trong số mấy huynh đệ, xấu xa nhất chính là huynh ấy. Nàng xem, đến ta huynh ấy còn lợi dụng. May mà Công chúa vẫn chưa gả , nếu hối hận cũng chẳng kịp. Chi bằng dứt khoát từ chối hôn , để huynh ấy lấy Lưu tiểu thư xấu xí kia, Vương Nhạn Như cũng được. Tính tình nàng ta chắc chắn áp chế được Tam ca.”

   Bảo Khâm nhịn được cười: “Ngũ gia có vẻ rất quan tâm đến hôn của Tam điện hạ.”

   Tần Tu dè bỉu: “Chẳng qua ta thấy ưa bộ dạng quỷ quái của huynh ấy, cả ngày mặt mày lạnh băng, làm như người ta thiếu nợ huynh ấy bằng.”

   xong, cầm lấy chén trà tu hơi rồi cười với Bảo Khâm: “Công chúa cũng đừng xem thường. Ta chỉ muốn tốt cho nàng, trong kinh thành này các nương mê mẩn Tam ca ít, phụ hoàng ngăn được lần cũng thể ngăn được cả đời. Nếu Công chúa gả cho huynh ấy, sau này phiền phức vô cùng.”

   Lời phải có lý, nếu Bảo Khâm là Thất Công chúa , có lẽ cũng bị thuyết phục. Nhưng nàng phải Công chúa, những vậy nàng còn dự định nửa năm nữa rời , đâu cần phải quan tâm đến chuyện Tần Liệt cưới Trắc phi.

   Ở mãi trong Hành cung cũng chán, Bảo Khâm bắt đầu đùa với Tần Tu, hứng thú hỏi: “Vậy theo ý của Ngũ gia, thiếp nên làm thế nào cho phải?”

   Tần Tu phấn chấn, vỗ vỗ ngực, ngẩng cao đầu, tư thế “ngoài ta ra còn ai vào đây nữa”: “Công chúa thấy bản vương thế nào?”

   Bảo Khâm tuy sớm nghĩ đến vậy nhưng khi nghe thấy, nàng vẫn nhịn được cười nghiêng ngả, nên lời. Nàng ôm bụng tiếp: “Ngũ…Ngũ gia… thiếp biết ngài tuấn, nhưng…” Nhưng trắng trợn dồn người ta vào chân tường như vậy, phải quá vô lý sao!

   Tần Tu định tự khen mình tiếp, Thanh Nhã cuối cùng thể vừa mắt nổi nữa, lên tiếng cắt ngang: “Ngũ Điện hạ, ngài đừng linh tinh. Công chúa là Tam tẩu tương lai của ngài, thế thích hợp chút nào.”

   Tuy Thanh Nhã những lời này cho Tần Tu nghe nhưng Bảo Khâm cũng hiểu được phần nào ý tứ trong đó, cuối cùng nàng ý thức được giờ mình phải ở trong quân doanh Tây Bắc.

   Nàng khẽ ho hai tiếng, quay trở về dáng vẻ nghiêm chỉnh đoan trang, nghiêm túc : “Chuyện này thể năng tuỳ tiện, Ngũ điện hạ… xin hãy tự trọng.”

   Tần Tu bĩu môi, vui lườm Thanh Nhã, giọng oán thán: “Công chúa tuyệt vời thế này mà a hoàn theo lại chẳng thú vị gì cả.” muốn dụ Bảo Khâm chuyện tiếp nhưng lúc này nàng ý thức được thân phận của mình, cảm thấy xưng huynh gọi đệ với Tần Tu thực thích hợp nên đưa mắt ra hiệu. Tần Tu hiểu ý, chỉ có thể xin phép ra về.

   Đợi Tần Tu khỏi, Thanh Nhã tận tình khuyên nhủ Bảo Khâm, gì hơn ngoài những việc mà các tiểu thư khuê các phải chú ý. Bảo Khâm khiêm tốn lắng nghe, nhưng rốt cuộc có ghi nhớ hay biết.

   Ngày phải vào cung, Thanh Nhã cảm thấy rắc rối vô cùng. Nếu trang điểm cho Bảo Khâm quá đẹp, sợ bị Tần Liệt, Tần Tu trêu chọc; nếu trang điểm, sợ có người so sánh, khó tránh làm mất mặt nước Trịnh. Cuối cùng, Thanh Nhã chọn cho Bảo Khâm bộ váy áo màu xanh nhạt có thêu hoa văn chìm, ống tay áo và mép váy thêu có hình cỏ phụng vĩ [1] , tuy bắt mắt nhưng cũng dễ nhìn.

   [1] Cỏ phụng vĩ: Còn có tên khác là cỏ kim tinh, cỏ seo gà.

   “Công chúa bước ngắn thôi, ngắn chút nữa.” Lúc ra cửa, Thanh Nhã nhắc Bảo Khâm thêm lần nữa. Trước đây Bảo Khâm bệnh nặng, bước chân bớt phóng túng, bám vào tay Thanh Nhã chậm rãi , quả trông cũng có khí chất của Công chúa. Nhưng khi sức khoẻ tốt lên, nàng lại chút cố kị, sải bước y như nam nhi đại trượng phu, khí thế ào ào như vậy đâu có giống với nương đoan trang, yểu điệu.

   đoàn người bước lên xe ngựa, từ từ vào cung.

   Đây là lần đầu tiên Bảo Khâm vào cung, ngày trước khi còn ở nước Trịnh cũng chỉ có lần nàng về kinh báo cáo. Khi lên triều, nàng quỳ sau đám đại thần đông nghịt, còn Trịnh Đế ngồi ngay ngắn đại điện, cách rất xa, đến mặt cũng thấy . Nhưng nàng vẫn nhớ như in khí nặng nề và áp lực khiến người ta đến thở cũng dám ở đó.

   Bởi vì Thanh Nhã liều mạng kéo nàng cho nên suốt đường Bảo Khâm có cơ hội vén rèm xem bên ngoài như thế nào. Tường thành nơi này có phải cũng cao như ở nước Trịnh, bầu trời nơi này có phải cũng chật chội như thế…

   Xe ngựa dừng mấy lần, chắc qua mấy cánh cổng cung, bên ngoài có tiếng người chuyện. Xe rất chậm, lắc lư, lắc lư khiến Bảo Khâm cũng bị lắc đến choáng váng. Nàng cố chống đỡ nhưng cuối cùng vẫn nổi, đợi đến khi Thanh Nhã phát ra có điều khác thường, Bảo Khâm vào giấc ngủ từ bao giờ.

   Thanh Nhã bất đắc dĩ, định lên tiếng gọi nàng dậy, nhưng thấy dáng vẻ khi ngủ của nàng rất thoả mãn đành lòng. Thanh Nhã đấu tranh tư tưởng lúc lâu, đến tận khi xe ngựa dừng lại, bên ngoài có thanh xa lạ vang lên: “Thất Công chúa, chúng ta đến nơi rồi.”

   Thanh Nhã vội vàng gọi Bảo Khâm tỉnh dậy, nàng khẽ : “Công chúa, người mau dậy , dậy thôi!”

   Bảo Khâm xoay người ngồi ngay ngắn, thẳng lưng, tay phải sờ xung quanh, nhanh chóng chỉnh trang y phục. Chớp mắt vài cái, nàng mới dần ý thức đây phải doanh trại Tây Bắc, nàng cũng phải là Chung tiểu tướng quân đánh trận chém giết, người đầy máu tanh.

   “Đến nơi rồi, Công chúa.” Thanh Nhã thấy sắc mặt Bảo Khâm tốt lắm, sợ doạ đến nàng, cố gắng hạ thấp thanh , dịu dàng : “Công chúa xuống xe thôi.”

   “Ừ.” Bảo Khâm day mắt, gật đầu rồi từ từ đứng dậy. Thanh Nhã sợ Bảo Khâm xách váy rồi nhảy xuống đất, vội vàng vọt lên trước xốc rèm xe, vừa chặn đường của nàng vừa : “Nô tỳ đỡ người xuống xe.”

   Bảo Khâm cũng đoán được phần nào ý tứ của Thanh Nhã, làm loạn mà rất phối hợp để Thanh Nhã đỡ, tay chân bước xuống xe. Phía trước và thái giám đến đón, nhìn thấy hai người, họ vội vàng tiến lên hành lễ, cười : “Công chúa cát tường! Hoàng hậu nương nương chờ người ở Ninh An cung từ sớm, gặp được Công chúa, biết người vui vẻ như thế nào!”

   Bảo Khâm biết cách chào hỏi người khác, lúc này gặp người ta, biết gì, chỉ cố gắng ghi nhớ những lời Thanh Nhã dặn dò trước khi , cứ mỉm cười tự nhiên. Những chuyện khác để nàng ta lo liệu.

   Suốt đường , quả nhiên đều là Thanh Nhã chuyện cùng các , Bảo Khâm chỉ cần giữ nguyên tư thế mà là được. Lúc này có thể là nàng thấy ích lợi của viêc Tần Liệt mặt cảm xúc, dáng vẻ sâu xa khó lường vô cùng hữu dụng.

   Hậu cung nước Tần xa xỉ như Bảo Khâm vẫn tưởng tượng, phòng ốc đều cao ráo rộng rãi, xa hoa lộng lẫy như những cung điện ở nước Trịnh mà Bảo Khâm từng thấy. Cả đoàn người khoảng khắc đến Ninh An cung, cũng chính là nơi Hoàng hậu ở.
   Chụp pic: koppy1204
   Type: b.alias39

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :