Như Yên, Như Yên - Hồng Cửu (4c)

Thảo luận trong 'Đoản Văn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. yuiluvlayhan

   yuiluvlayhan Active Member

   Bài viết:
   347
   Được thích:
   111
   [​IMG]

   Như Yên, Như Yên - SE
   Nguồn: http://duongnguyenha.wordpress.com/
   Tác giả: Hồng Cửu
   Tên editor +beta: Dương Nguyên Hạ
   Thể loại: Ngược tâm, mất mới hối tiếc
   Số chương: 4 chương
   Nhân vật: Như Yên, Trầm Ngọc

   Như Yên chưa từng nghĩ ngày bản thân mình trở thành trò cười cho cả kinh thành.

   Nàng chỉ đơn giản là thích mà thôi, chỉ đơn giản là đứng trước mặt mà thẳng thắn bày tỏ tình cảm của mình.

   nghe xong, cũng chẳng hề thích nàng, chỉ mỉm cười rằng tạm thời chưa tính đến chuyện thành thân.

   Nụ cười ấy, dịu dàng như mùa thu tỏa nắng, vĩnh viễn khắc sâu trong lòng nàng…

   Thế nhưng có ai biết được lúc nàng xoay người bước , vì sao nét tươi cười rạng rỡ ấy trong khoảnh khắc biến thành châm chọc?

   Trong lòng , nàng thực , chỉ là trò đùa thôi sao?
   Hmpds35Hằng Lê thích bài này.

  2. yuiluvlayhan

   yuiluvlayhan Active Member

   Bài viết:
   347
   Được thích:
   111
   Như Yên, Như Yên – Part 1
   Nhất

   Năm mười lăm tuổi, đến thời cập kê, được cho phép của cha mẹ, Như Yên mỗi tháng có thể ra khỏi phủ lần để nhìn ngắm thế giới bên ngoài. Cuối cùng, nàng có thể tai nghe, mắt thấy, dùng tất cả các giác quan để cảm nhận về kinh đô là phồn hoa, thịnh vượng bậc nhất như thế nào. khắp nơi, giao lưu quen biết với tài tử giai nhân chốn kinh kỳ, là những nhân vật chỉ mới nghe qua lời kể, quả thực thú vị vô cùng.
   Còn nhớ ngày, khi nàng mới cùng nha hoàn ra khỏi phủ, dạo quanh quất lúc, liền vô tình ngẩng đầu lên cao, nhìn thấy ở cửa sổ tầng hai của nhã lâu trước mặt có vị công tử ngồi, người ấy cũng vừa lúc quay đầu nhìn xuống dưới. hề báo trước, hai ánh mắt gặp gỡ nhau. Khoảnh khắc ấy, nàng hiểu, trái tim mình cũng theo tầm mắt mà bay đến nơi kia rồi. Đây là lần đầu tiên trong đời nàng nhìn thấy vị công tử tiêu sái, tuấn tú bậc ấy. Nàng cứ như vậy mà ngơ ngác nhìn lên, cũng quên luôn cả việc làm tiểu thư khuê các cần phải e lệ như thế nào… Bạn bè cùng bàn với vị công tử nọ đều thấy bộ dạng si mê ngốc nghếch của nàng, tất cả đều cười nhạo khinh bỉ, hô to gọi nàng lên đó.

   Đến lúc này nàng mới chợt bừng tỉnh, hoảng sợ lại ngượng ngùng nhận ra thất thố của bản thân mình, liền vội vàng xoay người rời . Trước khi , lại nhịn được mà quay đầu muốn nhìn lần cuối. vẫn ngồi đó, cũng nhìn lại nàng, tao nhã mỉm cười. Nụ cười ấy như cơn gió mùa xuân, thổi vào trái tim nàng, vuốt ve, mơn man, ấm áp… Cơn gió ấy gợn lên những cơn sóng lòng lăn tăn, cũng mang đến cho nàng mối tình đầu đời ngây dại. Tươi cười ấy, khóa chặt trái tim nàng, mãi mãi thể quay lại được…

   Nhị

   Nàng cho nha hoàn hỏi thăm thân phận, lai lịch của ý trung nhân. Hóa ra người đó chính là trong bốn vị công tử nổi danh nhất kinh thành, con trai của Lễ bộ Thị lang đại nhân.

   Xuất thân danh môn, văn võ song toàn, hỏi sao khí chất lại thanh nhã cao quý đến như vậy? Nha hoàn cho nàng biết, tên của là Trầm Ngọc, là vị công tử mà hầu khắp các nương trong kinh thành đều mơ mộng. Điều này nàng đoán trước được, phong thái cao quý lỗi lạc như , nhất định có rất nhiều tiểu thư tương tư đến rồi, ngay nàng đây, cũng làm gì có ngoại lệ? Từ đó, mỗi ngày nàng đều nhớ đến , đêm ngủ cũng mơ về , càng ngày càng kiềm lòng được mà trầm mê vào mối tình này.

   Nàng là tiểu thư của tướng phủ. Tuy giống được với huynh trưởng thân võ công thâm hậu nhưng cũng là nương gan dạ sáng suốt hơn người. Nàng muốn bản thân mình cứ mãi ngượng ngùng e thẹn, muốn cứ phải thầm tương tư như thế, nàng muốn hiểu được phần tâm ý này của mình.

   Vì vậy, vào ngày mùa hè nắng chói chang nọ, nàng đến tửu lâu thường ghé, đúng ý gặp được , dùng tất cả dũng khí để thổ lộ với tình cảm của nàng. xong nàng bối rối cúi thấp đầu, nhưng đợi rất lâu rồi mà vẫn nghe thấy tiếng trả lời. Đành ngẩng đầu lên, lại bất chợt đón nhận đôi mắt mang đầy ý cười của . Ánh cười ôn nhu lại rực rỡ như vậy khiến đáy lòng nàng ngọt ngào, tưởng chừng có dòng nước ấm áp len lỏi chảy vào từng ngõ ngách sâu kín nhất trong trái tim nàng vậy…

   mỉm cười rạng rỡ, giọng hào sảng lại thân thiết như vị đại ca tri kỉ:

   -Ta tạm thời còn chưa tính đến chuyện thành thân. Nếu Như Yên muội muội chê, chúng ta hãy cứ làm bằng hữu nhé!

   Trong nháy mắt nàng cảm thấy mất mát, khoảnh khắc sau lại vui vẻ vô cùng. Chính là muốn kết bằng hữu với nàng nha! Tuy rằng thể trở thành thê tử của , nhưng làm bạn tốt cũng tệ, chỉ cần như thế là nàng thấy thỏa mãn lắm rồi. Nữ tử trong ngoài kinh thành, có mấy ai được may mắn như nàng đâu, mấy ai có cơ hội được trở thành bằng hữu của ?

   , muốn làm bằng hữu với nàng đó…

   Hmpds35 thích bài này.

  3. yuiluvlayhan

   yuiluvlayhan Active Member

   Bài viết:
   347
   Được thích:
   111
   Như Yên, Như Yên – Part 2
   Tam

   Từ ngày đó, tuy có rất nhiều bà mối đến cửa dạm hỏi cầu thân, nàng đều từ chối hết thảy. Trong lòng nàng sớm có ý trung nhân. Nếu ngày chưa thành thân ngày nàng cũng muốn phải bước chân theo người khác.

   Hai người “ngẫu nhiên” gặp nhau ở trà quán, chuyện phiếm cả buổi. Đó là khoảng thời gian vui vẻ nhất của nàng. Nàng luôn nhịn được mà si ngốc nhìn trộm . Nếu có phát , cũng chẳng vạch trần nàng, chỉ đơn giản đáp lại bằng nụ cười dịu dàng như gió cuốn mây bay mà thôi, điều đó lại càng khiến khuôn mặt nàng đỏ bừng bối rối…Cũng có khi hai người gặp đám bằng hữu của , mọi người lại cùng nhau ngồi xuống, chuyện phiếm thưởng trà. Nhưng nàng vẫn thắc mắc, hiểu sao ánh mắt của mấy người đó nhìn nàng, luôn có điều gì đó là lạ… Lúc ấy, nàng cũng chỉ vu vơ nghĩ rằng có lẽ chưa từng gặp nương nào bạo dạn đến vậy nên họ mới ngạc nhiên mà thôi…

   Nhưng, có ai ngờ được, giờ nghĩ lại, khác lạ ấy chính là giễu cợt, chê cười! Đúng, chính là chê cười! Nàng theo hai năm, chờ hai năm, khắp nơi lê la làm quen bằng hữu của . Cuối cùng, đổi lại chỉ có chê cười! Là tự nàng đa tình, đáng giễu cợt làm sao!

   Tứ

   ngày nọ, nàng có hẹn cùng với Bàng tiểu thư ở tửu lâu. đường đến nhã gian hẹn, vô tình ngang qua căn phòng, qua cách vách nàng vẫn nghe được tiếng người cười trong đó. khó để nàng nhận ra, trong đó có . Nàng kìm lòng được làm dừng lại, cẩn thận lắng nghe. Bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, chỉ cần có xuất của , toàn bộ tâm trí của nàng chỉ có thể tồn tại mình mà thôi. Ánh mắt dõi theo từng cử chỉ của , đôi tai lắng nghe từng lời của , trái tim cũng vì mà đập rộn ràng…

   Nàng lại nhận ra tiếng của mấy vị bằng hữu của mà nàng vẫn quen mặt, cười cợt :

   -Trầm Ngọc huynh à, huynh còn định trêu đùa Tô tiểu thư kia bao lâu nữa đây? Làm thế là tốt lắm đâu, người ta đợi huynh cũng hai năm rồi đó! đúng là bên ngoài đẹp đẽ bao nhiêu, bên trong lại xấu xa bấy nhiêu. Đến khi nào huynh mới cho nương ấy biết người trong lòng huynh là Bàng tiểu thư?

   Toàn thân nàng như rơi xuống hầm băng, dám tin vào những gì mình vừa nghe được!

   Lại có tiếng người :

   -Ta thấy Tô tiểu thư kia đúng là nha đầu khờ khạo. Đến tận giờ phút này còn chưa phát ra được là Trầm huynh chỉ vui đùa với nàng ấy hay sao? Nhưng mà Trầm huynh này, thế nào đám này cũng ngưỡng mộ huynh lắm đó, có nương si tình theo đuổi huynh suốt hai năm. Nghe vì huynh mà nàng ấy cũng từ chối ít mối mai tốt đẹp rồi đấy!

   Hai má nàng nước mắt rơi ướt đẫm, mắt cũng nhòe , nhưng vẫn muốn đứng lại, nàng phải nghe tận tai những điều chính miệng ra, nàng tin…

   cuối cùng cũng mở miệng, tiếng cười ấy vẫn ôn nhu, ấm áp như năm nào… :

   -Ta cũng có ta là người tốt đâu! Ha ha. Thôi được rồi, giờ tuổi nàng lớn như vậy, cũng thể trì hoãn được nữa, ta cho nàng ấy biết khó mà lui.

   Bên trong lại truyền ra tiếng cười đùa ầm ĩ, có người lại hỏi :

   -Huynh bỏ được sao?

   Nhưng, giờ phút này nàng còn nghe thấy bất cứ điều gì nữa. Trái tim như bị bóp nghẹt, đau đến rỉ máu…Những điều , những điều mà thừa nhận. Hóa ra, thực có ý trung nhân, hóa ra lại chính là Bàng tiểu thư mà nàng thân thiết bấy lâu này. Hóa ra, hóa ra, trong mắt , nàng chỉ là trò đùa vui mà thôi! Nàng đem đặt ở trong tim, lại đem nàng mang ra trở thành trò cười chốn trà dư tửu hậu của cả kinh thành.

   Trái tim nàng từ đó lụi tàn thành tro bụi, ai có thể khiến nó tái sinh…
   Hmpds35 thích bài này.

  4. yuiluvlayhan

   yuiluvlayhan Active Member

   Bài viết:
   347
   Được thích:
   111
   Như Yên, Như Yên – Part 3
   Ngũ
   Sau ngày ấy từ tửu lâu trở về, nàng gặp lại Trầm Ngọc nữa. Nàng, còn tìm nữa, cũng chẳng còn nhớ thương. Nàng sợ gặp rồi, nàng lại mù quáng như con thiêu thân lao vào thứ tình cảm lối thoát đó. Nàng cũng sợ việc phải nghĩ đến , sợ bản thân có ngày sinh ra oán hận với .

   Có thể mang nàng ra làm trò cười, vẫn biết biến nàng trở thành đối tượng giễu cợt cho cả kinh thành, nhưng nàng , hề muốn hận . Dù sao nữa, nàng vẫn mãi mãi thể quên nụ cười như mùa thu tỏa nắng kia, từng, thực , dành cho nàng. Nụ cười ấy từng khiến hàng đêm nàng mỉm cười trong giấc mơ. Tuy giờ, cũng vì nó, mà mỗi đêm nước mắt nàng rơi ướt gối…

   Nàng với mẫu thân, nàng muốn thành thân. Mẫu thân nghe xong, bà chỉ buồn bã thở dài. Nhưng nàng trì hoãn việc này lâu, giờ tuổi cũng lớn, hơn nữa cả kinh thành này có ai biết chuyện “vui” của nàng? Nàng mất quyền lựa chọn mối hôn như ý. Đến giờ nàng mới phát , trước nay ỷ vào nuông chiều của phụ mẫu, nàng làm những chuyện vô pháp vô thiên đến chứng nào!

   Đợi lâu, cuối cùng cũng có người đến hỏi. Là công tử nhà Lại bộ Thị lang, cả kinh thành này ai cũng biết đó là con ma ốm. Vì vị công tử này sinh mệnh quá mỏng manh, chẳng biết chừng nào lại đột ngột ra nên nhiều năm qua tất cả nương chốn kinh kỳ đều có ai muốn gả cho y cả.

   có người muốn gả? Vậy được thôi, nàng gả.

   Dù sao bây giờ, cũng chẳng có ai chịu cưới nương “tai tiếng” như nàng vào cửa. có tình cảm, gả cho ai mà chẳng như nhau? Gả cho người sống cả đời tình cảm. Gả cho người chết, cả đời thủ tiết, âu, cũng chẳng khác gì nhau.

   Nàng còn từng nghĩ, tương lai về sau nếu cứ phải sống như cái xác hồn chi bằng chết cho nợ. Nhưng khi nhìn thấy mẫu thân hàng đêm rơi lệ, nàng cuối cùng cũng hiểu ra, nàng phải vì phụ mẫu mà tiếp tục sống tốt. Dù biết, từ nay về sau, sống so với chết, là cả hành trình gian khổ, dày vò cỡ nào.

   Cứ như vậy, nàng đồng ý hôn với công tử nhà Lại bộ Thị lang. Hai tháng sau, nàng gả.
   Lục

   quên mất bao lâu rồi nàng bước ra khỏi cửa. Nếu phải nha hoàn kiên quyết kéo nàng từ giờ đến lúc thành thân, nàng tuyệt đối ra khỏi nhà.

   dạo đường phố làm nàng chợt nhớ những tháng ngày xưa vô âu vô lo, vui chơi náo nhiệt. Bỗng nàng nhìn thấy phía trước mắt, bóng lưng liêu. Người ấy quay lại, bước về phía nàng. ngờ, lần này ra ngoài, chẳng cần mất công, nàng lại gặp được .
   Thất

   Giờ đây đứng trước mặt nàng, đôi mắt đỏ ngầu nhìn nàng, giọng khàn khàn cất lên

   -Ta nghe , nàng sắp thành thân?

   Nàng cười , trả lời:

   -Tuổi lớn rồi, cũng đến lúc phải tính đến chuyện hôn thôi. thể mãi là đứa trẻ hiểu chuyện, cả ngày náo loạn được!

   đột nhiên tức giận, dồn hỏi nàng:

   -Đứa trẻ hiểu chuyện? Cả ngày náo loạn? Hóa ra nàng đối với ta chỉ là trò chơi của đứa trẻ hiểu chuyện thích gây náo loạn thôi hay sao?

   đột nhiên bước tới trước mặt nàng, bắt lấy cổ tay nàng, dùng sức cầm, oán hận :

   -Nàng gả liền gả, vậy hai năm nay, nàng xem là cái gì???

   Tay nàng rất đau, nhưng trái tim nàng, còn đau đớn hơn thế. Nàng ngẩng đầu lên, cười, cười rất rạng rỡ, rất chói mắt, rất đẹp, :

   -Như vậy, huynh cho ta biết, hai năm qua, đến tột cùng huynh coi nó là cái gì?

   Hình ảnh của giờ đây nhòe nhoẹt trong mắt nàng, nước mắt tràn mi, nàng thể nhìn vẻ mặt của nữa, chỉ thấy cánh tay đau nhức được buông lỏng. Lại nghe thấy tiếng suy sụp, thào :

   -Nàng biết…Hóa ra là nàng biết…Khó trách…Nhưng ta, ta muốn…Như Yên, ta muốn cùng nàng…

   càng càng cuống cuồng. Nàng kiên quyết cắt lời :

   -Trầm công tử, ba ngày sau ta thành thân. Nếu rảnh, xin mời đến quý phủ uống chén rượu

   mừng. Cũng uổng… uổng tình bằng hữu, hai năm qua, giữa chúng ta!

   Nàng gằn từng tiếng để , xong, khóc nấc lên lời. Nàng nghe thấy tiếng thở dồn dập, như cố gắng kìm nén điều gì đó. Nàng xoay người muốn bỗng ôm chặt nàng từ phía sau. Giọng khàn khàn, thào bên tai nàng cầu xin:

   -Như Yên, đừng gả! Xin nàng! Đừng gả nữa!
   Hmpds35 thích bài này.

  5. yuiluvlayhan

   yuiluvlayhan Active Member

   Bài viết:
   347
   Được thích:
   111
   Như Yên, Như Yên – Part 4 (hoàn)
   Bát
   Ba ngày sau, Như Yên tiểu thư – ái nữ của Tô tướng quân trở thành tân nương của công tử nhà Lại bộ thị lang.

   Ba ngày trước đó, với nàng: “Như Yên, đừng gả! Xin nàng! Đừng gả nữa!”

   Trái tim lụi tàn của nàng vì những lời này mà lại đau đớn thôi. Nếu trước đây có tình với nàng, cớ sao lại trêu đùa nàng như vậy? Nếu muốn nàng gả cho người khác cớ sao lại đến cầu thân với nàng sớm hơn?

   Nhưng thôi, thôi! Tất cả là quá khứ, mọi rồi!

   Lại bộ thị lang sở dĩ đến cầu thân, trong lòng nàng làm sao mà biết lí do?

   Cả kinh thành chẳng nương nào dám gả, nếu đến nhà nàng cầu thân chắc hẳn nắm chắc mười mươi.

   Lúc trước, cha nàng triều làm phật lòng thánh giá, nếu có vị quốc cữu là Lại bộ thị lang đại nhân đứng ra cầu tình cả nhà nàng làm sao thoát được tội?

   Ý trời! Tất cả đều là ý trời!

   Ông trời lại cố tình trước ngày nàng xuất giá cho nàng biết tâm tình của ! Nhưng biết rồi sao? Có làm được gì ?

   Muộn, quá muộn rồi! Tất cả chẳng thể thay đổi được nữa!
   Cửu

   Như Yên tiểu thư của Tô phủ, ngay trong đêm tân hôn, tân lang phát bệnh chết bất đắc kỳ tử!

   Tô Như Yên lần nữa trở thành đề tài bàn tán của cả kinh thành! Tân hôn lại trở thành tân quả phụ, số mệnh sát phu!

   Lại bộ thị lang bẩm tấu lên Hoàng thượng, tân tức (con dâu mới) tự nguyện từ nay về sau thủ tiết để hai mươi năm sau được ngự ban bảng thờ trinh tiết, lấy đó làm an ủi vong hồn phu quân nơi suối vàng.

   Tự nguyện? Cái gì gọi là tự nguyện ở đây? tuổi xuân mơn mởn phơi phới, có ai lại tự nguyện muốn sống cả đời kham khổ bi ai?

   Nhưng nàng lại nghĩ đến phụ thân. Vì phụ thân, dù phải chịu nhiều đau thương hơn chăng nữa, nàng cũng nguyện mỉm cười mà nhận lấy.

   Lại có lần lo lót cho nha hoàn, truyền tin muốn đưa nàng bỏ trốn. Khi ấy, nàng dùng toàn bộ sức lực để tát vào miệng nha hoàn. Nàng chưa từng trách phạt ả ta lần nào. Ngay cả lúc trước khi thành thân, ả cùng thông đồng dụ nàng ra khỏi nhà, nàng cũng chưa hề trách!

   Nhưng lần này, cái tát kia, dùng toàn bộ sức bình sinh để tát, tát vào mặt nha hoàn, nàng biết, đó cũng chính là nàng dội gáo nước lạnh dập tắt tất cả những hy vọng mong manh trong lòng cả và nàng.

   Càng đau, càng nhớ, càng phải nhắc nhở chính mình! Nàng thể! thể! Tuyệt đối thể! thể có chút vướng mắc nào với nữa!

   Nàng, Tô Như Yên, từ nay về sau chính là quả phụ của nhà Lại bộ Thị lang, còn bất kì quan hệ vào với , chút cũng !

   Mười

   Kinh thành, Tô Như Yên, đời thủ tiết.

   Kinh thành, Trầm Ngọc – đứng đầu trong tứ đại công tử, cả đời thành thân.

   Mười

   Nếu ngươi là người tao nhã đạo mạo, lại có vị nương si tình với ngươi, xin, đừng phụ tấm lòng của nàng! Chí ít, cũng xin đừng đùa giỡn với nàng.

   Bởi vì có lẽ, đến ngày nàng mệt mỏi, xoay người buông tay ngươi mới phát thực ra trong lòng thương nàng tự bao giờ…

   Vận mệnh cứ vô tình xoay vần, nếu bỏ lỡ chẳng bao giờ tìm lại được nữa…

   Vậy nên, xin hãy quý trọng người trước mắt, đừng phụ tấm chân tình của nàng.

   ___Trầm Ngọc kính khuyên__

   Có người từng giễu cợt si tình của người. Kết quả, đời làm kẻ si tình, còn khiến nàng cả đời khổ đau…

   Hmpds35 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :