Quán Trọ Hoang Thôn - Sái Tuấn (30 chương + 6 PN + Chương kết)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI
   Có lẽ do "cuộc gặp gỡ kỳ dị" tối qua, mãi tới tận mười giờ sáng tôi mới ngủ dậy, mơ mơ màng màng mở mắt, ánh mắt đầu tiên là thấy đôi mắt của Tiểu Sảnh, hóa ra ấy đánh thức tôi dậy.

   Tôi theo phản xã nhảy khỏi chiếu, nhìn ôc ấy chằm chằm lúc mới tỉnh táo lại, sau đó cười gượng gạo : "Trông tôi lúc nãy chắc là ngốc lắm nhỉ?"

   Tiểu Sảnh cũng mỉm cười : ", dáng ngủ trông rất hay".

   là mất mặt quá, ban nãy nhất định ta đứng cạnh tôi, nhìn dáng tôi ngủ lúc lâu. Tôi ngại quá gì được nữa bèn cúi đầu chạy ra ngoài.

   Tôi vội vàng lao vào nhà vệ sinh dưới lầu hai, hỏa tốc đánh răng rửa mặt. Khi tôi trở lại căn phòng lầu hai mới phát ra Tiểu Sảnh chuẩn bị xong bữa sáng, có bánh quẩy và cả sữa đậu nành.

   ấy nhàng : "Đây là buổi sáng tôi ra ngoài mua, biết có thích ăn ?"

   "Đương nhiên thích rồi". Tôi lập tức vớ lấy chiếc quẩy: "Hồi tôi thường ăn sáng thế này, nhưng khi lớn lên ít ăn hơn, tôi thực rất nhớ mùi vị của quẩy đấy".

   Chưa tới vài phút, bữa sáng được tôi giải quyết sạch , tôi buồn để ý tay đầy dầu mỡ, quệt miệng : "Tiểu Sảnh, ngờ rằng, lại mua đồ ăn sáng cho tôi. là cảm ơn ".

   "Mấy hôm nay, có phải ngày nào cũng ăn cơm trong lò vi sóng ?"

   Tôi gãi gãi đầu đáp: "Phải chăng, phải chăng chỉ có mấy hôm thôi mà".

   "Ngày nào cũng ăn những thứ đó tốt cho sức khỏe đâu, nên ăn cơm nhiều chút".

   "Được, tôi hiểu rồi".

   Lúc này, tôi đột nhiên nhớ lại nửa đêm hôm qua nhìn thấy người phụ nữ hơn năm mươi năm trước. Nhưng tôi nên thế nào với Tiểu Sảnh đây? ấy có tin lời tôi ? Nếu như tin tô có nghĩa là ấy bị ngôi nhà này dọa cho chết khiếp sao? Đắn đo lúc, tôi vẫn ra.

   " nghĩ gì thế?"

   ", nghĩ gì cả". Tôi đành ấp úng , "Tôi nghĩ, thực ra... cũng rất biết cách quan tâm người khác".

   Tiểu Sảnh bỗng nhiên cười : "Trước đây phải cho rằng tôi chỉ là độc giả vô vị đến quấy nhiễu sao?"

   ", là Nhiếp Tiểu Sảnh trong Liêu trai mà".

   " sai". ấy ngược lại rất tự nhiên gật đầu , "Được rồi, tôi bây giờ phải ra ngoài đây, ở đây mình cẩn thận chút".

   "Ra ngoài? đến cửa hàng kem làn chứ gì?"

   ấy có cũng chẳng bảo nhìn vào mắt tôi, sau đó : "Tạm biệt, tối tôi về".

   Nhưng tôi vẫn bám theo sau, nhìn bóng ấy rời khỏi ngôi nhà.

   Trở lại căn phòng lầu hai, tôi dám xem nhiều đồ đạc của ấy để lại đây, cứ nghĩ tới tối qua ấy ngủ trong căn phòng này, trong lòng tôi lại sợ hãi kỳ lạ.

   hiểu sao, những lời Tiểu Sảnh tôi đều ghi nhớ rất kĩ, buổi trưa tôi ăn đồ ăn trong lò vi sóng nữa mà ra ngoài tiệm cơm ăn bữa.

   Buổi chiều, tôi ở ngoài lâu mà vội vàng trở về quán trọ Hoang thôn. Lúc tôi vừa tới căn phòng lầu hai, bỗng nhiên nghe thấy tiếng gõ cửa dưới lầu vọng lên.

   Cửa chính tầng trệt bị gõ ầm ầm, dường như cả ngôi nhà đều lắc lư sắp sập tới nơi. Tôi vội vàng ôm lấy trái tim nhảy nhót loạn xạ, thò đầu ra ngoài cửa sổ, phát thanh niên đứng dưới lầu ra sức gõ vào cửa chính.

   Bỗng nhien, người thanh niên này ngẩng đầu lên tôi mới nhìn mặt ta. Là Diệp Tiêu.

   Tôi giật bắn mình, vội vàng lớn tiếng gọi ấy.

   Diệp Tiêu cũng nhìn thấy tôi, ấy đứng dưới : "Nhanh nhanh mở cửa cho ".

   "Cửa trước đóng chết rồi, vào từ cửa sau ".

   xong, tôi lập tức lao khỏi phòng, chạy xuống tầng trệt mở cửa cho ấy. Quả nhiên, tôi gặp Diệp Tiêu ở cửa sau, ấy ràng yên tâm lắm về ngôi nhà cổ này, cẩn thận rón rén bước vào hành lang, điệu bộ mà chỉ cảnh sát mới có, giống như bất cứ lúc nào cũng đều có người tấn công ấy vậy.

   Tôi dẫn vào tầng , chỉ vào phòng khách rộng rãi : "Diệp Tiêu, em đưa tham quan. xem, đây là nơi khiêu vũ của gia đình Âu Dương trước đây".

   Diệp Tiêu lạnh lùng đảo mắt vòng, mặt vô cảm đáp: " khí ở đây nặng quá".

   "Tại sao mọi người đều như vậy nhỉ? Em nghĩ, có thể là do căn phòng này ẩm ướt quá thôi".

   "Đợi , tay em là cái gì thế?"

   ấy phát ra chiếc nhẫn ngọc tay tôi, tim tôi "thình thịch" cái, từ từ nhấc tay trái lên : "À cái này á? Mấy hôm trước, em thấy nó ở mấy sạp hàng rong ven đường, thấy rất hay nên bỏ ra mười tệ mua".

   Nhưng Diệp Tiêu vẫn nhìn chằm chằm vào chiếc nhẫn ngọc, sau đó lạnh lùng : "Cái này hợp đeo ngón tay em".

   "Ha ha". Tôi cười ngốc ngếch với Diệp Tiêu, sau đó đưa ấy lượn vòng dưới tầng trệt.

   Chúng tôi lên cầu thang xoắn ốc, vào căn phòng lầu hai. Diệp Tiêu nhìn chiếc giường xếp và lò vi sóng, : "Thực ra lo lắng cho em mới đến thăm em. mình em ở chỗ quái quỷ này, làm sao mà yên tâm được".

   " vẫn coi em là trẻ con sao? Em có thể tự lo cho mình".

   Đột nhiên, Diệp Tiêu phát dưới giường có đôi dép con , mặt ta tức khắc đanh lại, chỉ vào đôi dép hỏi: "Thế này là thế nào?"

   Lòng tôi trùng xuống, chết rồi, tôi nên sớm dự phòng tới việc Tiểu Sảnh để lại dấu vết trong căn phòng này, làm sao có thể qua được mắt cảnh sát chứ? Tôi có chút bối rối đáp: "Diệp Tiêu, cái này mà... cái này..."

   " này là ai?" Diệp Tiêu thẳng thừng hỏi.

   , tôi thể ra Tiểu Sảnh, tôi đành phải : "Xin đừng hỏi nữa, đây là việc của cá nhân em".

   " thể can thiệp vào việc riêng của em. Nhưng nhắc em, ở đây là quán trọ Hoang thôn, phải là nơi em muốn làm gì làm".

   Tiêu rồi, ấy cho rằng tôi ở đây... thể, tôi vội vàng giải thích: "Diệp Tiêu, hiểu lầm rồi, em chẳng làm gì ở đây cả".

   nhướn long mày cười : "Thôi được rồi, hỏi nữa".

   Bỗng nhiên, tôi nhớ tới người đến nay vẫn chưa sống chết ra sao: "Đúng rồi, có tin tức gì của Tô Thiên Bình ?"

   ", đến giờ trường học vẫn tìm cậu ta khắp nơi, nhưng cậu ta giống như biến mất trời, bất luận chỗ nào cũng tìm thấy đâu cả".

   "Có khi thành xác chết từ lâu rồi cũng nên. , em nên thế, những lời này hình như quá tàn nhẫn".

   "Đừng nghĩ nhiều tới Tô Thiên Bình nữa". Diệp Tiêu tới bên cửa sổ, nhìn bầu trời bên ngoài , "Thực ra hôm nay đến tìm em, vẫn còn nguyên nhân nữa".

   Tôi phút chốc trở nên căng thẳng: "Nguyên nhân gì?"

   "Lần trước trong điện thoại, phải em nhờ tìm xem, tình hình cụ thể của quán trọ Hoang thôn trước đây sao?"

   "Đúng, tìm thấy chưa?"

   Diệp Tiêu gật đầu : " sai, mấy hôm nay tìm rất nhiều hồ sơ trước đây, chủ yếu là tài liệu đăng kí nhà cửa của khu này trước năm 1949. Tối hôm qua, rút cuộc tìm thấy ngôi nhà này, hồ sơ của nhà số 13 đường An Tức khu phố tây tại hội đồng thành phố".

   "Nó xây dựng vào năm nào?"

   "Năm 1930, thời đó đường An Tức là khu dân cư phố tây cao cấp danh tiếng của Thượng Hải, hai bên đường xây rất nhiều nhà tây ba tầng, ngôi nhà này là do công ty bất động sản của Pháp xây dựng, ban đầu gọi là quán trọ Hoang thôn, mà gọi là biệt thự Caroline".

   "Biệt thự Caroline? Cái tên này hay ".

   "Đúng thế, lúc đó có gia đình quốc tịch Pháp sống ở đây, sau khi chiến tranh Thái Bình Dương nổ ra, người Nhật khống chế khu phố tây Thượng Hải, hộ người Pháp này bị hạn chế tự do, bị giam lỏng trong ngôi nhà này, hiểu lý do tại sao cả gia đình này đều tự sát hết, treo cổ chết trong chính căn phòng tầng hai ngôi nhà".

   "Cái gì?" Tôi ngẩng đầu nhìn lên trần nhà, lẽ nào gia đình người Pháp treo cổ trong chính căn phòng này?

   Diệp Tiêu cũng nhìn căn phòng bằng ánh mắt xa xăm : "Trong hồ sơ vụ án này viết như vậy. Sau khi kháng chiến thắng lợi, phố tây cũng còn tồn tại nữa, quyền sở hữu ngôi nhà này được gia đình Trung Quốc mua lại. Trong hồ sơ ghi người chủ gia đình này tên là Âu Dương, là thương nhân tại địa phương tỉnh Chiết Giang".

   "Đương nhiên là gia đình Âu Dương ở Hoang thôn rồi, thời đóhọ buôn lậu kiếm được rất nhiều tiền, nghĩ rằng nhất định phải làm ăn lớn tại Thượng Hải, bởi vậy mới mua ngôi nhà này ở đây".

   "Đúng, gia đình Âu Dương sau khi mua can8 biệt thự Caroline này liền đổi tên thành quán trọ Hoang thôn rồi đăng kí tên với cơ quan hữu quan. Từ bản sao chứng từ của quán trọ Hoang thôn cho thấy, thời gian gia đình Âu Dương sống tại đây tổng cộng hơn ba năm. Tới đầu năm 1949, gia đình Âu Dương lại bán lại ngôi nhà này cho thương nhân giàu có. Nhưng thương nhân giàu có này vẫn chưa kịp dọn vào sống trong quán trọ Hoang thôn tự mình bạo bệnh mà chết".

   Tôi sốt ruột hỏi: "Từ đó trở , ngôi nhà này đều đóng cửa để đúng ?"

   "Sau đó, lại tra thêm số tài liệu vụ án sau giải phóng mới biết được vào thập niên 60, những người dân cạnh đây từng dọn vào sống trong ngôi nhà. Lúc này dãy nhà tây đường An Tức hầu như có người ở, rất nhiều nhà bị dân gần đó chiếm dụng như thế. Nhưng chỉ có duy nhất ngôi nhà này xảy ra số chuyện kỳ quái". Diệp Tiêu bỗng nhiên rùng mình, chau mày : "Hồ sơ vụ án thời đó ghi chép đầy đủ lắm, nghe trong ngôi nhà này xảy ra án mạng, cũng tìm ra rút cục là chuyện gì. Đến thập niên 80, những người dân sống trong đó đều dọn hết ra ngoài, từ đó trở còn ai dám sống trong này nữa".

   Bỗng nhiên tôi nhớ lại cuộc gặp gỡ kỳ dị đêm qua, bất giác tự mình lẩm bẩm: "Có lẽ trong quán trọ Hoang thôn từ trước tới nay có truyền thuyết ma quỷ quấy rối khiến những người gần đây sợ quá nên mới đóng cửa để mãi thế này".

   "Em cái gì? Ma quỷ quấy rối?"

   Tôi vội vàng cúi đầu : " có gì cả, chỉ là suy đoán bừa thôi mà".

   "Đừng có suy nghĩ mông lung nữa". Diệp Tiêu lại lại , sau đó nhìn ra cửa sổ bảo: "Có lẽ là do khí trong ngôi nhà này quá ẩm ướt, hơn nữa còn mọc bao nhiêu là Chi trinh đằng thế này, nghe loại thực vật này tốt lắm cho cơ thể con người".

   " sao, em nghĩ mấy hôm nay em quen rồi".

   "Thế tiếp theo em định làm gì?"

   "Em biết, có lẽ vẫn phải sống ở đây mấy hôm nữa, cho tới kho nó bị tháo dỡ".

   Diệp Tiêu thất vọng lắc đầu: " biết thay đổi nổi quyết định của em, nhưng em phải tự lo cho mình ổn thỏa, đây".

   xong, ấy vỗ vỗ vai tôi rồi bước nhanh ra khỏi phòng. Tôi tiễn ra tận cửa sau dưới tầng trệt, Diệp Tiêu vẫy vẫy tay với tôi : "Có việc gì gọi điện cho , lúc nào cũng có thể đến giúp em".

   Sau khi nhìn Diệp Tiêu ra về, tôi quay lại căn phòng lầu. Cả buổi chiều, tôi chẳng làm gì cả, trong lòng toàn nghĩ tới những lời Diệp Tiêu với mình.

   Ví dụ, lúc quán trọ Hoang thôn vẫn còn gọi là biệt thự Caroline, cả nhà người Pháp sống ở đây đều treo cổ chết tầng hai. Nghĩ tới đây, tôi lại tưởng tượng ra những sợi dây thừng đó lắc lư dao động. Còn cả thập niên 60, 70 rất nhiều người sống trong ngôi nhà này nhưng lại từng xảy ra số án mạng li kỳ, rút cuộc là thế nào?

   Lẽ nào đây thực "hung trạch"? Còn tôi là người cuối cùng sống ở đây, có lẽ còn thêm cả Tiểu Sảnh nữa.

   Trong giây phút vô thức, sắc đêm vội vàng kéo đến. Tôi vẫn ra ngoài ăn bữa tối, tới hơn tám giờ tối mới trở về quán trọ Hoang thôn.

   Cả ngôi nhà đều chìm trong bóng tối, trải qua mấy ngày sớm tối sống cùng ngôi nhà, dù có nhắm mắt tôi cũng có thể nhận biết được đường . Tôi cố ý bật đèn, dò dẫm trong căn phòng tối om, chả mấy chốc leo lên cầu thang xoắn ốc.

   Khi tôi vừa tới cửa cầu thang lầu hai, bỗng nhiên nghe thấy tiếng nhạc bật to, giống như những làn sóng đập vào màng nhĩ. thanh đó từ tầng dưới vọng lên, tiết tấu chấn động ván sàn dưới chân tôi, hình như dưới nhà mở đại nhạc hội.

   Những thanh này từ đâu tới? Tim tôi lập tức treo ngược lên, lại từ từ bước xuống cầu thang xoắn ốc.

   Rút cuộc, tôi nhìn thấy họ rồi.

   Vụ hội bắt đầu.

   , tôi dám tin vào mắt mình, nhưng tôi thực nhìn thấy cảnh tượng này... Trong phòng khách dưới tầng trệt của quán trọ Hoang thôn, bỗng nhiên đèn đóm sáng trưng, mười mấy đôi nam nữ lúc lúc lướt nhảy trong phòng khiêu vũ sáng sủa rộng rãi. Đàn ông hầu hết mặc những bộ âu phục đủ màu sắc, cũng có vài người mặc áo sơ mi, đàn bà đa số mặc sườn xám diễm lệ hoặc là đầm thời trang.

   Tiếng nhạc dìu họ nhảy được phát ra từ chiếc máy phát nhạc cạnh tường, tôi thậm chí còn nghe cả lời bài hát trong đó: "Biết bao năm tháng, tâm trạng của ánh trăng, thông minh của băng tuyết, cuộc sống tươi đẹp, gia quyến đa tình..."

   Tôi nghe ra rồi, đây là bài hát: "Biết bao năm tháng" của hơn sáu mươi năm trước, thậm chí còn là giọng hát của ca sỹ đầu tiên hát bài bày, giọng hát mang đậm đặc trưng của thời đại đó. Tôi ra sức dụi mắt, nhưng phía trước dường như có che tấm voan ngả vàng, vài ánh sáng trắng chớp lên chớp xuống, giống như xem thước phim bao nhiêu năm trước, có cả những vết mốc kèm theo, thông qua máy chiếu phim từ từ phản chiếu lên màn ảnh.

   Bỗng nhiên, gương mặt lướt qua trong vũ hội lập tức khiến tôi trợn tròn mắt, tôi lại nhìn thấy ấy.

   "Nhược Vân?"

   Tôi khẽ kêu lên, người phụ nữ của hơn năm mươi năm trước hữu ở đây, lại lần nữa xuất trước mặt tôi.

   ấy ở chính giữa phòng nhảy, nơi thu hút mọi ánh nhìn và ôm người đàn ông, bước những bước nhảy nhàng, thanh thoát. Đúng, tôi nhìn thấy người đàn ông này trong bức ảnh cũ, ta chính là ông chủ trẻ của quán trọ Hoang thôn, người thừa kế của gia tộc Âu Dương, chồng của Nhược Vân.

   Chỉ có họ mới là trung tâm và tiêu điểm của vũ hội, tất cả những khách nhảy đều vây quanh họ. Đôi bạn trẻ mới tới này rực rỡ chói lóa, nhảy hết điệu này tới điệu khác, chùm đèn sáng nhất hình như mãi mãi chỉ chiếu vào hai người họ.

   Đột nhiên, tiếng bước chân dồn dập phá vỡ mọi thứ ở đây, tiếng nhạc du dương đột ngột ngắt quãng, ánh đèn chói lóa lập tức tắt ngóm, phòng khách trở nên trống trải, tất cả những quan khách đều biến mất như làn khói trong trung, gian ảo giác tiêu tan.

   Vũ hội kết thúc.

   Mắt tôi vẫn chưa thích ứng với mọi thứ ở đây, phòng khách yên tĩnh trở lại, chỉ có ánh đèn vàng vọt soi rọi. Bên cạnh công tắc đèn tường, Tiểu Sảnh đứng đó với nét mặt đầy nghi hoặc.

   "Tiểu Sảnh, vừa xong có nhìn thấy ?"

   ấy xem ra có chút mệt mỏi, lắc đầu : "Nhìn thấy gì? Tôi vừa vào từ cửa sau, thấy phòng khách tối om om nên tôi bật đèn lên".

   Tôi kinh ngạc lắc đầu hỏi: " nhìn thấy? Thế có nghe thấy ?"

   " cái gì thế? Vừa nãy ở đây tối om om, lặng ngắt như nghĩa địa, tôi chẳng nhìn thấy gì cả, cũng chẳng nghe thấy gì cả. Lúc tôi vừa mới bật đèn thấy đứng đờ đẫn ở đây như con gà gỗ, giống như mộng du vậy".

   Lúc này, trong lòng tôi cũng rất tỉnh táo, ban nãy tuyệt đối phải là nằm mơ, đích thực là tận mắt tôi nhìn thấy, tận tai tôi nghe thấy. Tôi chắc chắn mình nhìn thấy vũ hội ở quán trọ Hoang thôn hơn năm mươi năm trước, hơn nữa còn có hoàng hậu trong vũ hội: Nhược Vân con dâu nhà Âu Dương.

   Tiểu Sảnh bước đến bên cạnh, hươ hươ tay trước mắt tôi : " nhìn thấy ở đâu? Sao giống nhìn thấy ma vậy?"

   ", đó phải là ma. Giống như chúng ta xem phim cũ ngày xưa vậy, chúng ta nhìn thấy ma mà đấy chỉ là hình ảnh của diễn viên mà thôi". Tôi bước tới chính giữa phòng, nơi mà ban nãy Nhược Vân khiêu vũ, lớn tiếng : "Tất cả những cảnh tượng xuất trong phòng khách này, giống như những hình ảnh màn ảnh vậy, có hiểu ?"

   "Vậy máy chiếu phim đâu? Phim và phiên bản đâu?" Bỗng nhiên, Tiểu Sảnh nắm lấy tay tôi, "Tôi hiểu tất cả những gì , nhưng tôi biết cần phải nghỉ ngơi, ngôi nhà này khiến cảm thấy khủng hoảng nên khiến sinh ra ảo giác. Nghe lời tôi, chỉ cần nghỉ ngơi tốt là có việc gì cả".

   Điệu bộ ta vừa giống bà mẹ, tôi chỉ có thể cười đau khổ. Sau đó, tôi bước tới bên chiếc máy phát nhạc, nó được tôi tìm thấy trong đống đồ linh tinh chất đống ngoài hành lang. Tôi tỉ mẩn nhìn chiếc máy phát nhạc, chiếc mày này là đồ cổ rồi, đúng ra hỏng từ lâu rồi sao lại có thể phát ra tiếng nhạc được chứ?

   Rút cuộc, tôi ngán ngẫm lắc đầu rồi theo Tiểu Sảnh lên lầu.

   Trong căn phòng lầu hai, Tiểu Sảnh rót cho tôi cốc nước, ấy dịu dàng hỏi tôi: "Mấy hôm nay có phải căng thẳng quá ?"

   "Có lẽ vậy". Tôi run rẩy bưng cốc nước, tóc của ấy xõa cả vào mặt tôi,những sợi tóc mềm mượt tỏa ra hương thơm dịu mát chọc vào khiến tim tôi ngứa ngáy. Tôi bất giác ngẩng đầu lên, sững sờ nhìn vào mắt ấy, giống như vật bằng ngọc thần bí.

   ấy ý thực được mình quá gần gũi tôi nên lùi lại đằng sau : " biết ? Trông điệu bộ của lúc này giống trẻ con".

   "Thế nên mới chăm sóc tôi?"

   Câu hỏi bạo dạn của tôi khiến Tiểu Sảnh có chút bối rối, ấy đồng ý cũng phản đối cười : " mệt rồi, nghỉ sớm ".

   Tôi gật gật đầu, đứng ở cửa chào ta câu: "Ngủ ngon".

   Có lẽ do bị "vũ hội" thần kỳ ban nãy kích thích, tôi thực cảm thấy vô cùng mệt mỏi, tắm rửa trong nhà vệ sinh xong, tôi lên ngay tầng ba ngủ.

   Bước vào căn phòng tầng ba, lại là cái mùi Chi trinh đằng. Nhưng ngay cả đèn tôi cũng bật, lao ngay xuống chiếu ngủ.

   Đêm nay, tôi thực chìm đắm vào bóng tối của quán trọ Hoang thôn.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  2. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI MỐT
   Buổi sáng, lúc tôi tỉnh lại, mặt trời soi thẳng vào trán. Tôi mơ màng bò dậy, chỉnh lại mái tóc rối bù, xuống dưới nhà tìm Tiểu Sảnh.

   Nhưng ấy ở trong phòng, tôi ra hành lang gọi vang tìm ấy nhưng chẳng có bất cứ hồi nào. Quay đầu lại tôi mới phát ra tủ có tờ giấy, ấy ấy làm rồi, trong lò vi sóng có bữa sáng chuẩn bị cho tôi.

   Mở lò vi sóng ra, vẫn giống hệt như bữa điểm tâm hôm qua. Ăn sáng xong, tôi ngồi đọc sách trong phòng lúc, bỗng nhiên điện thoại đổ chuông.

   ngờ đấy lại là điện thoại của Tôn Tử Sở, ấy đứng trước cửa nhà tôi, đến để trả những đồ ngọc nhưng tôi có nhà. Tôi đành phải với ấy, mấy hôm nay tôi sống ở ngoài, địa chỉ là số 13 đường An Tức.

   Hai mươi phút sau, chuông cửa dưới nhà vang lên, quả nhiên là Tôn Tử Sở đứng ngoài cửa, xách tay chiếc cặp trả tôi. Tôi vội vàng chạy ra ngoài dẫn ấy lên phòng.

   Tôn Tử Sở cẩn trọng nhìn căn phòng, miệng ngừng than vãn: "Cậu tìm chỗ giỏi quá đấy, kiểu nhà này chắc chắn là môi trường tốt nhất để viết truyện kinh dị nhỉ".

   Tôi thực có tâm trí nào mà đùa với ấy, dẫn ta lên phòng tầng hai. May mà tôi chuẩn bị sẵn, tất cả những thứ liên quan tới Tiểu Sảnh đều bị tôi giấu trong tủ rồi.

   ấy lại đảo mắt lượt khắp phòng, với giọng ngưỡng mộ: "Sau này tôi cũng được ở chỗ nào như thế này viết luận văn tốt quá".

   Sau đó, Tôn Tử Sở mở chiếc cặp, vẫn là những bọc báo cũ cuộn lại, ấy còn thêm cả rất nhiều bọt xốp, cẩn thận rón rén lấy năm thứ ngọc khí ra : "Cậu cẩn thận xem lại, xem có vấn đề gì báo".

   Năm vật bằng ngọc đến từ lòng đất Hoang thôn giờ chỉnh tề bày trước mặt tôi, tôi cầm chúng lên tỉ mỉ xem xét, phát bất cứ vết sứt mẻ hay rạn nứt nào. Tôi gật đầu: " vấn đề gì cả, cảm ơn. Vậy kế quả giám định thế nào?"

   "Tôi rồi, tôi mời chuyên gia giám định đồ ngọc giỏi nhất, kết quả giám định của họ về năm vật bằng ngọc này là... đồ siêu ".

   Tim tôi bỗng chốc rung động: "Chúng đúng là ngọc cổ Lương Chử?"

   " sai, họ xác nhận chúng đích thực là đồ ngọc Lương Chử năm nghìn năm trước, bất luận là chất liệu hay là hình dạng, hoa văn và kỹ nghệ điêu khắc ra sao đều phù hợp với đặc trưng của đồ ngọc Lương Chử được khai quật. Những thứ đều qua giám định của chuyên gia cậu cứ yên tâm ".

   "Có thể cụ thể hơn ?"

   "Được thôi, từ góc độ khoáng vật học nhìn nhận, ngọc có thể phân thành hai loại, ngọc cứng và ngọc mềm. Ngọc cứng chính là phỉ thúy thường , chủ yếu ở Miến Điện, còn ngọc mềm là chuỗi cấu trúc của nước với can xi và magiê silicat, nó là khoáng vật đặc biệt được tạo thành bởi khoáng vật tạo đá chủ đạo thuộc nhóm Amphibole, Tremolite và Actinolite".

   Tôn Tử Sở tràng toàn những thuật ngữ chuyên ngành, xem ra ấy học được rất nhiều từ những chuyên gia đồ ngọc. Tôi muốn lãng phí thời gian, thẳng thừng : "Vậy văn minh Lương Chử dùng ngọc gì?"

   "Văn minh Lương Chử là cội nguồn của văn minh đồ ngọc Trung Quốc, đồ ngọc Trung Quốc truyền thống chủ yếu dùng ngọc mềm, nổi tiếng nhất là ngọc Hòa Điền của Tân Cương, ngọc Nam Dương và ngọc Lam Điền của Trung Nguyên. Số lượng đồ ngọc văn minh Lương Chử khai quật nhiều, tạo hình đẹp tinh xảo hiếm thấy thế giới, thu hút được quan tâm của rất nhiều học giả khắp nơi thế giới, thậm chí có người còn đề ra quan điểm thời đại đồ ngọc".

   "Tôi chỉ biết có thời đại đồ đồng và thời đại đồ sắt, lấy đâu ra thời đại đồ ngọc?"

   "Trong văn hóa cổ xưa của Trung Quốc thần bí, sau khi thời đại đồ đá kết thúc, trước khi mở ra văn hóa đồ đồng còn tồn tại 'thời đại đồ ngọc', nhân loại trong thời đại đó cho rằng đồ ngọc có sức mạnh thần bí, ai thâu tóm được đồ ngọc người đó thâu tóm được văn minh. Còn về văn minh Lương Chử, do số lượng chất liệu ngọc được sử dụng quá lớn nên khẳng định là phải có rất nhiều mỏ ngọc dưới lòng đất để cung ứng".

   "Mỏ ngọc?" Tôi đột nhiên nhớ tới kho báu dưới lòng đất.

   "Vấn đề nằm ở chỗ đó. Trong khai quật khảo cổ phạm vi văn hóa Lương Chử, từ trước tới nay chưa từng phát ra di chỉ mỏ ngọc cổ đại. Cũng có người cho rằng chất liệu ngọc là từ Liêu Ninh hoặc Tân Cương chuyển tới, nhưng giao thông thời đó vô cùng bất tiện, khả năng vận chuyển số lượng ngọc lớn như vậy từ nơi xa xôi nghìn dặm gần như bằng ".

   "Nhưng ngọc thể từ trời rơi xuống".

   " sai, bởi vậy tôi cho rằng trong khu vực văn hóa Lương Chử hoặc là trong những dãy núi lân cận, nhất định tồn tại mỏ ngọc cổ đại nào đó bị lãng quên. Văn minh cổ xưa có thể tiêu vong cách thần bí, nhưng kho báu dưới lòng đất vĩnh viễn tồn tại".

   Tôi liên tiếp gật đầu: "Hàng vạn bí hiểm cổ xưa của văn minh Lương Chử... chính là kho báu dưới lòng đất?"

   ", những bí mà văn minh Lương Chử để lại cho chúng ta vô cùng nhiều, bí về kho ngọc chỉ là trong vô số những điều bí đó".

   "Ý của là: bản thân văn hóa Lương Chử chính là điều bí ?"

   " nổi lên của văn minh Lương Chử tương đối thần bí, khi nó vừa sản sinh ra, trình độ văn minh của những vùng lân cận vốn cao, văn minh Tam Tinh Đôi nóng hổi gần đây muộn hơn nó nghìn năm. Trước đây năm nghìn năm, tại Phương Đông, văn minh Lương Chử đạt đỉnh cao, đủ để sánh vai với văn minh Ai Cập cùng thời đại và văn minh Lưỡng Hà cổ đại".

   "Cái này nhất định phải có nguyên nhân đặc biệt nào đó".

   Tôn Tử Sở gật đầu: "Đúng vậy, ngọc cẩm thạch Lương Chử khai quật lên thường thấy xuất hình vẽ kỳ lạ được gọi là 'tượng thần vi', phần có khắc mặt thần hình bậc thang, hai con mắt tròn, răng lộ ra ngoài, đầu đội vương miện cắm đầy lông, đôi tay tóm lấy đầu quái thú phía dưới. Trong văn minh Maya và Inca cổ đại cũng có hình vẽ vương miện lông vũ tương tự. Chúng đều giống với văn minh Lương Chử, lưu lại rất nhiều phong cách kỳ dị của đồ ngọc và di tích, nhanh chóng nổi lên và cũng nhanh chóng suy tàn".

   " cho rằng văn minh Lương Chử và văn minh Maya liên quan với nhau?"

   "Đây chỉ là quan điểm của cá nhân tôi".

   "Vậy văn minh Lương Chử rút cuộc đến trình độ nào?"

   " nền văn minh có cả cung điện, lăng mộ vua chúa và kim tự tháp, cậu xem nó đến trình độ nào? Di chỉ Mạc Giác Sơn của Dư Hàng đủ để bất cứ ai cũng đều phải thốt lên kinh ngạc. Nó là trung tâm chính trị, kinh tế và tôn giáo của văn hóa Lương Chử, phát 'quảng trường cung điện' có quy mô rộng lớn, nền kiến trúc hơn vạn mét vuông được mệnh danh là Tử Cấm Thành của 5000 năm trước. Lại còn có cả số lượng lớn mồ mả cao cấp, trong những quan tài lớn có những đồ ngọc tinh xảo. Ai Cập bảo tồn hơn trăm ngôi kim tự tháp, còn văn minh Lương Chử cũng có hơn trăm ngôi cao đài được giới khảo cổ mệnh danh là kim tự tháp bằng đất".

   Tôi hít hơi sâu: "Dù đạt tới trình độ huy hoàng như vậy, sao lại đột nhiên suy vong chứ?"

   "Đây lại là điều bí ". Tôn Tử Sở tỏ ý thở dài: "Cách giải thích nhiều nhất chính là hiểm họa tự nhiên: hơn bốn nghìn năm trước, bế mặt nước biển dâng cao toàn trái đất, đa số đất đai Giang Nam bị nhấn chìm, văn minh Lương Chử gặp phải 'họa trong đỉnh diệt vong'. Nhưng vẫn còn cách khac1l văn minh Lương Chử vô cùng si mê đồ ngọc, họ đem hết thời gian và tinh thần đổ vào việc khai thác và chế tác đồ ngọc. Ở bất cứ thời đại nào đồ ngọc đều vật xa xỉ, bởi vậy văn hóa Lương Chử rơi vào xu thế xa xỉ đó".

   "Vong quốc xa xỉ?"

   " sai, nhưng bất luận là 'họa trong đỉnh diệt vong' hay là 'vong quốc xa xỉ' đều có chứng cứ khẳng định. Có lẽ, văn minh Lương Chử thực giống với người Maya, vô hình và mất tích".

   Cứ như vậy hai tiếng đồng hồ qua , Tôn Tử Sở giống như người dẫn chương trình của kênh Discovery, thao thao bất tuyệt tường thuật lại thần bí của cổ quốc Lương Chử.

   Nghe hết bài diễn văn của ấy, trong lòng tôi bất giác nảy sinh cảm giác kỳ lạ, nền văn minh thần bí của vùng đất năm nghìn năm trước này rút cuộc có liên quan gì tới Hoang thôn đây? Nhưng tôi thực hiểu nổi, Hoang thôn nằm ở vùng ven biển phía đông Chiết Giang, vốn nằm ở trung tâm văn minh Lương Chử thuộc lưu vực Thái HỒ, hơn nữa văn minh Lương Chử cách ngày nay thực quá xa, những đồ ngọc phát ở Hoang thôn có lẽ nào là văn vật khai quật được ở chỗ khác?

   Tôi chỉ biết lắc đầu, trong đầu rối tung thành khối. Nhìn thấy năm vật bằng ngọc này, trong lòng lại như bị vật gì đó đâm chích. Tôn Tử Sở giúp tôi cất những vật này , ấy dặn dò tôi nhất định phải rất thận trọng, phải để ở nơi an toàn, những vật này đều là báu vật cấp quốc gia.

   "Nhưng nơi quỷ quái này cũng chẳng có ai tới cả, phải chăng tôi cũng chỉ ở đây vài ngày thôi".

   Buổi chiều, tôi cùng Tôn Tử Sở ra ngoài ăn cơm tối, hôm nay đương nhiên là tôi mời tồi. Trong quán cơm tôi chẳng gì mấy, có số chuyện tôi dám với ấy,do tính cách của ấy, cộng thêm thói quen nghề nghiệp nhất định dò hỏi đến tận cùng. Như vậy lại thêm người lằng nhằng với việc này, như thế thà để mình mình làm còn hơn.

   Tôn Tử Sở uống rất nhiều rượu, còn tôi dính đến giọt. Trong bữa ăn ấy ngà ngà say, năng lung tung, cuối cùng tôi dìu ấy ra khỏi quán cơm, nhét ấy vào trong tắc xi đưa về nhà.

   Sau khi trở lại quán trọ Hoang thôn, tôi lập tức lên tầng hai, xách chiếc cặp đựng đồ ngọc cất trong căn phòng cuối cùng tầng ba. Ở đó vừa vặn đặt chiếc thang thông lên gác xép trần nhà. Tôi cẩn thận rón rén leo lên cầu thang, cất chiếc cặp trong góc gác xép, như thế này chắc là an toàn rồi.

   Đêm xuống, tôi ăn bữa tối từ sớm, giờ dám tắt đèn nữa rồi. Theo như kinh nghiệm hai hôm trước, chỉ cần là trong bóng tối mắt tôi nhìn thấy những cảnh tượng kỳ lạ, người phụ nữ Nhược Vân của hơn năm mươi năm trước, những người từng sống trong ngôi nhà này. Sau đó, chỉ cần bật đèn, họ lập tức biến mất trước mắt tôi.

   khắp lượt từ gác xuống dưới nhà trong quán trọ Hoang thôn, chỉ cần bóng điện bóng, đèn trong tất cả các phòng đều được tôi bật lên. Tuy ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn cũ này chẳng khác gì ánh nến mù mịt, nhưng tôi nghĩ, nếu từ bên ngoài nhìn vào quán trọ Hoang thôn nhất định có cảm giác rất kỳ lạ, dường như mỗi ô cửa sổ đều lộ ra vài tia ánh sáng u ám, cả ngôi nhà giống như trở về những năm 30, hệt như tên của bộ phim tình cảm: "Thời gian quay trở lại năm 70".

   Nhưng nếu như những công nhân tháo dỡ bên ngoài bỗng nhiên nhìn thấy ngôi nhà cổ đóng cửa để bao năm nay bỗng nhiên sáng lên rất nhiều ánh đèn, chắc là sợ chết khiếp cũng nên? Có lẽ người ta cho rằng ma quỷ mấy chục năm trước đều chạy hết cả ra để mở dạ hội ma chỉ có ở quán trọ Hoang thôn.

   Đáng tiếc, hôm nay phải là ngày lễ Halloween.

   Nghĩ tới đây, tôi bất giác bật cười, bản thân tôi cũng cảm thấy kỳ quái, tới nước này mà vẫn còn cười được.

   10 giờ tối, Tiểu Sảnh trở về, mái tóc đen nhánh phản chiếu ánh sáng lấp lánh, xem ra ấy tắm gội ở ngoài rồi. Mắt của phụ nữ vốn luôn nhạy bén, ấy lập tức phát thấy gì đó mặt tôi: "Hôm nay xảy ra chuyện gì thế?"

   "Chẳng chuyện gì cả. Hôm nay tôi nằm cả ngày tầng ba".

   Nhưng ấy mở tủ ra xem rồi : "Sao ai lại giấu hết đồ của tôi vào đây? Có phải hôm nay có người kên phòng ?"

   Ái chà, lại bị ta phát rồi, tôi bối rối cười vu vơ, đành phải thà kể lại cho ấy nghe chuyện Tôn Tử Sở tới đây. Nhân tiện đó tôi giới thiệu qua cho ấy về văn minh Lương Chử thần bí của năm nghìn năm trước.

   Sau khi nghe xong tất cả những gì tôi kể, Tiểu Sảnh lạnh lùng : "Ý là những đồ ngọc thần bí đó có liên quan tới văn minh Lương Chử và Hoang thôn?"

   "Đúng, hoặc đây chính là cánh cửa mở ra đường vào bí mật Hoang thôn?"

   Ánh mắt sắc bén của Tiểu Sảnh nhìn thẳng vào tay trái của tôi: "Thế thứ tay sao? Nó cũng là đồ ngọc thần bí năm nghìn năm?"

   Tim tôi lại "thình thịch", nhìn chiếc nhẫn ngọc tay,nó giống như ký sinh trùng "mọc" ngón tay tôi, dường như hòa cùng với tôi làm . Tôi lấy tay phải che chiếc nhẫn ngọc lại, rầu rĩ : "Tôi làm sao? Giống thằng ngốc co rúm lại, nhìn bốn người lần lượt chết mà làm gì được, bây giờ tay lại bị đeo lên cái thứ như bị phép thuật nguyền rủa này, mắt chỉ nhìn thấy toàn mặt ma mặt quỷ. Tôi rút cục sao đây?"

   "Đây phải là lỗi của ". Tiểu Sảnh bỗng nhiên lại gần tôi, ấy đổi giọng hết sức nhàng, "Đừng lo lắng, có tôi bên cạnh , có chuyện gì đâu".

   Cuối cùng tôi kìm chế nổi bản thân, đem tất cả những bực bội của mấy ngày hôm nay phát tiết ra hết: "Có bên cạnh tôi? nghĩ là ai? Nhiếp Tiểu Sảnh trong Liêu trai hay là thầy mo Lương Chử của năm nghìn năm trước?"

   ấy im lặng nghe tôi hết, biểu vô cùng bình tĩnh, lấy câu và cứ nhìn vào mắt tôi như thế.

   Lúc này tôi mới ý thước được thất lễ của mình nên cúi đầu xin lỗi: "Xin lỗi, tôi nên cáu giận với , biết rồi đấy, từ trước tới nay tôi có bao giờ tức giận đâu, nhưng tình cảnh nay khiến tôi quá tuyệt võng rồi".

   Tiểu Sảnh vẫn nhìn chằm chằm vào mắt tôi, nhàng : " sao cả".

   " sao chứ? Vừa nãy phải tôi làm sợ sao?"

   ", bao giờ có thể làm tôi sợ được".

   Đột nhiên, ấy lấy tay vuốt lên má tôi, mỉm cười : "Nghỉ sớm nhé, ngủ rồi hoảng sợ nữa".

   Tôi gật gật đầu, nhưng bước đến cửa lại quay đầu lại : "Nhưng ngủ vẫn mơ thấy ác mộng sao?"

   Tiểu Sảnh vẫn mỉm cười : "Ngủ ngon".

   Tắm gội trong phòng vệ sinh xong, tôi liền về lại căn phòng tầng ba. Đêm nay tất cả bóng đèn đều sáng trưng, thực ra tôi vốn rất quen ngủ trong phòng bật đèn, nhưng cũng đành phải cắn răng, nhắm mắt ngủ chiếu.

   Ánh đèn mờ ảo cứ chọc vào mí mắt tôi, tôi quay ngang quay dọc mãi mới thiếp được... biết mấy tiếng sau, bỗng nhiên có thanh đập vào màng nhĩ khiến tôi từ từ tỉnh dậy.

   Tim tôi lại nhảy nhót, thanh đó có giai điệu đặc biệt, thôi thúc tôi mở to mắt. Ánh đèn tầng ba vẫn sáng, thanh đó hình như vọng lên từ tầng trệt. Tôi hấp ta hấp tấp chạy ra ngoài, rút cuộc cũng nghe ra là tiếng đàn dương cầm.

   Trong quán trọ Hoang thôn sao lại có tiếng đàn dương cầm? Tôi dỏng tai nghe lúc, cảm giác giai điệu này hơi quen thuộc. Đúng, là bản dương cầm "Cho tới tận mãi mãi" của Franz Liszt, đây cũng là bản nhạc mà tôi vô cùng thích.

   Lần theo giai điệu của nhà soạn nhạc Hungary, tôi lập cà lập cập bước xuống cầu thang xoắn ốc. Phòng khách tầng trệt tối om, kỳ lạ , tôi nhớ đèn ở đây sáng cơ mà. Nhưng tiếng dương cầm như suối chảy và quyến rũ như thiếu nữ vô cùng hấp dẫn khiến tôi phút chốc quên khủng hoảng.

   Lúc này, trong bóng tói của quán trọ Hoang thôn, tiếng dương cầm vang lên giai điệu của Liszt, tôi cảm giác mình ở giữa thế kỷ mười chín, trong rừng rậm tối đen của Hungary, lắng nghe tiếng đàn dương cầm cùng giọng ca của thiếu nữ trong tòa lâu đài. Tôi thể hình dung bằng lời nhiều hơn nữa.

   Tiếng dương cầm kỳ diệu đó, cộng thêm cả giai điệu của Liszt, giống như đôi tình nhân trời sinh ở bên nhau, thầm to , tình cảm dịu dàng như nước, giống với tên giai điệu "Cho tới tận mãi mãi" này.

   Tiếng dương cầm tuôn chảy trong ngôi nhà cổ, dẫn dắt tôi phát ra tia ánh sáng, đó là căn phòng cạnh phòng khách, tiếng dương cầm từ đó bay ra. Đó là căn phòng mà gia tộc Âu Dương chụp ảnh cả gia đình, sát cạnh tường có chiếc đàn dương cầm nổi tiếng và quý hiếm, nhưng phía trong nó hỏng từ lâu rồi mà, thể phát ra thanh như thế.

   Tôi lặng lẽ bước tới cửa phòng, vùng ánh sáng êm dịu kỳ lạ khiến mắt tôi lóe sáng, tôi nhìn thấy rồi.

   Trong căn phòng rộng rãi này, chiếc đàn dương cầm mới tinh rực rỡ mở nắp, mười ngón tay như những búp ngà nhảy múa những phím đàn, tiếng nhạc tuôn chảy theo từng ngón tay của ta vang vọng khắp quán trọ Hoang thôn.

   Ánh mắt tôi đưa theo đôi bàn tay trắng nõn đó, từ từ di chuyển lên cánh tay và cổ ta, biết ánh sáng u từ đâu tới như nước tỏa hắt lên làn da, phản chiếu thành những đốm sáng, bắn thẳng vào con ngươi của tôi.

   sai, vẫn là ấy... Nhược Vân.

   Tôi giống như nằm mơ, nhìn người phụ nữ xinh đẹp của hơn năm mươi năm trước. ta mặc chiếc vảy dài, chân váy trắng phủ kín đôi chân, tóc đen nhánh xõa sau lưng. ta tập trung hết tâm trí vào những phím đàn, đôi mắt giống như khép hờ, mười đầu ngón tay chỉ cần chạm vào phím đàn là vang lên nốt nhạc, ta ngây ngất đắm say như vậy, dường như lĩnh hội linh hồn của giai điệu này, tình đau buồn vĩnh hằng.

   Đúng lúc tôi gần như thể kìm chế được nữa, tiếng dương cầm đột ngột ngắt quãng, đôi tay của Nhược Vân khựng lại trung, những ngón tay run run. Sau đó, ấy từ từ quay đầu lại, ánh mắt nhìn thẳng về phía sau lưng.

   Lúc này tôi mới phát ra còn có người đứng trong phòng, thanh niên trẻ tuổi phong độ, mặc trang phục màu đen, đứng thẳng cạnh cửa sổ, ánh sáng soi rọi lên khuôn mặt ta trắng bệch ra.

   ta chính là chồng của Nhược Vân, người kế thừa của gia đình Âu Dương.

   Trong phòng lặng ngắt như tờ, ánh sáng đung đưa gương mặt người đàn ông, ta từ từ đến bên cạnh Nhược Vân, đặt tay lên vai ấy...

   Tim tôi bất giác treo ngược lên, biết mình nên làm gì? Lúc này tôi mới cảm thấy ngón tay mình đau ỉ, hóa ra đau đớn này duy trì từ lâu rồi, tôi run rẩy nhìn tay trái, ánh sáng êm dịu chiếu lên chiếc nhẫn ngọc, vệt đỏ đun dường như càng lúc càng rực rỡ.

   "!"

   Tôi hét lên trong khủng hoảng lên tới đỉnh điểm, vùng ánh sáng trắng tức khắc biến mất, căn phòng lại chìm vào bóng tối, còn nhìn thấy những gì trước mắt, tôi hoảng loạn tìm công tắc đèn tường, nhưng mãi mà vẫn chưa sờ thấy đâu.

   Đột nhiên, bàn tay đặt vai, tôi run rẩy quay đầu lại, liền ngửi thấy ngay mùi hương dịu mát, vài sợi tóc chọc vào mặt tôi.

   Đèn trong phòng sáng lên, khuôn mặt quen thuộc ra trước mắt tôi, hóa ra là Tiểu Sảnh. ấy tròn xoe mắt đứng trước mặt tôi, chỉ cách tôi có vài cen ti mét, tôi thậm chí còn có thể cảm nhận hơi thở của ấy phả lên mặt mình.

   Chúng tôi cứ như vậy bốn mắt nhìn nhau, mấy giây sau Tiểu Sảnh liền lùi lại mấy bước, hai mà đỏ ửng : "Sao lại ở đây?"

   "Tôi cũng muốn hỏi như thế đấy".

   Tiểu Sảnh mặc bộ quần áo ngủ mỏng tang, hai tay ấy ôm lấy bờ vai : "Ban nãy tôi nằm mơ".

   "Ác mộng?" tôi liên tục lắc đầu, "ác mộng" trở thành từ xuất với tần suất nhiều nhất trong câu chuyện này.

   " phải ác mộng". ấy thấp thỏm bất an bước tới trước cây đàn dương cầm : "Tôi mơ thấy tiếng đàn dương cầm, bản dương cầm đó rất tuyệt, hình như là..."

   "Giai điệu 'Cho tới tận mãi mãi' của nhà đại soạn nhạc dương cầm Hungary – Liszt".

   Tiểu Sảnh cúi đầu : "Khúc dương cầm trong cơ đó khiến tôi nảy sinh cảm giác kỳ lạ. Vậy là tôi bước ra khỏi phòng, lúc tới cửa cầu thang bỗng nghe thấy tiếng hét của , tôi lập tức tới đây nhìn thấy bóng đen đứng ngoài cửa".

   "Sau đó bật đèn?"

   Vừa tôi cũng vừa bước tới cạnh chiếc đàn dương cầm, nhìn chiếc đàn rách nát thảm hại, thể tưởng tượng nổi nó lại có thể cất lên những thanh tuyệt vời như vậy. Tôi mở nắp đàn lên, thò tay ấn lên những phím đàn, vẫn chẳng có thanh nào phát ra.

   Vậy tiếng đàn ban nãy tôi nghe thấy phát ra kiểu gì đây? Lẽ nào đấy cũng là tiếng đàn dương cầm của hơn năm mươi năm trước? Nhưng tại sao tiếng đàn này lại bay vào cả trong giấc mơ của Tiểu Sảnh?"

   Tiểu Sảnh lấy tay chọc chọc tôi : " thẫn thờ gì đó?"

   Tôi cười đau khổ: "Tôi nghĩ tới những gì ban nãy nghe thấy và cả nhìn thấy nữa".

   " rút cuộc nghe thấy gì? Nhìn thấy gì? Thôi được rồi, tôi bây giờ tin lời ".

   Nhìn đôi mắt cuốn hút của ấy, tôi bất giác gật gật đầu, kể lại hết tất cả những cảnh tượng ly kỳ vừa nhìn thấy ban nãy cho Tiểu Sảnh nghe.

   Nhưng sau khi nghe xong, ấy vẫn bán tín bán nghi hỏi: " thực nhìn thấy người của hơn năm mươi năm trước?"

   "Đúng vậy, tôi nhìn thấy Nhược Vân". Tôi thào thốt ra cái tên đó, đồng thời ngẩng đầu nhìn lên trần nhà, giống như cho u hồn nào đó nghe, sau đó như đọc thơ: "Tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe thấy, tuyệt phi mộng cảnh".

   Tôi đảo mắt khắp phòng lượt, lắc lắc đầu : "Nửa đêm nên đứng ở đây, chúng ta lên lầu ".

   Tiểu Sảnh hình như tin lời tôi , ấy vội vàng chạy ra khỏi phòng.

   Trở lại tầng hai, tôi cảm thấy toàn thân vô cùng mệt mỏi, khẽ với Tiểu Sảnh: "Ngủ ngon nhé".

   Sau đó tôi chạy lên tầng ba, ngả người ra chiếu. Lúc này tôi mới phát ngón tay mình còn đau nữa, chiếc nhẫn ngọc cũng còn cảm giác dị thương, nhìn vào vệt đỏ đun, tôi bỗng nhiên cảm thấy điều gì đó.

   Lẽ nào là do chiếc nhẫn ngọc này? , tôi vội vàng nhắm mắt lại.

   Bên ngoài cửa sổ, đêm dài chầm chậm trôi.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  3. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI HAI
   Sớm tinh mơ, gió lạnh thổi vào từ cửa sổ tầng ba, mùi Chi trinh đằng cũng bớt nồng. Tôi nằm chiếc chiếu cói lạnh cóng, từ từ mở mắt, bóng trắng lay động đầu tôi, suối tóc đen đổ xuống tấm áo trắng, tôi biết chính là ấy.

   Mắt tôi từ từ nhìn , Tiểu Sảnh mặc chiếc váy ngủ màu trắng, tóc xõa trước ngực, cúi đầu nhìn tôi. Ánh mắt ấy kỳ lạ, tôi giống như bị điện giật lăn qua khắp người khiến toàn thân khó chịu làm sao. Tôi nhìn ra cửa sổ, ánh nắng vẫn chưa chiếu vào phòng, chắc mới chỉ tầm 6 giờ sáng. Tôi mơ mơ màng màng bò dậy hỏi: "Sao lại đến đây? Bây giờ vẫn còn sớm mà".

   Sắc mặt Tiểu Sảnh trắng bệch, trán vẫn còn lấm tấm mồ hôi, vài sợi tóc dính khuôn mặt. Lại là dáng vẻ đáng thương, ấy rầu rĩ đáp: "Vừa nãy, tôi nằm mơ thấy ác mộng".

   "Lại là ác mộng?" Giọng ấy nặng nề khiến tôi hoảng sợ, từ trước tới nay chưa từng nghe thấy giọng ấy khàn đặc thế này, nhớ lại cảnh tượng đêm qua, tôi lắc đầu hỏi: " mơ thấy tiếng đàn dương cầm à?"

   ", tôi mơ thấy đôi nam nữ".

   "Đôi nam nữ nào? Ý là Nhược Vân và chồng ta?"

   "Đúng vậy, cuối cùng tôi biết rồi..."

   Nhưng ấy đột nhiên dừng lại, quay đầu sang bên cạnh, tôi vội vàng hỏi: "Biết gì?"

   Tiểu Sảnh vẫn quay lưng lại phía tôi, giọng run rẩy: "Người đàn ông đó chính là con trai của vợ thế".

   "Con trai của vợ thế?"

   Phút chốc, trước mắt tôi lại lên sân sau của Tiến Sỹ Đệ, miệng giếng cổ độc cạnh cây hoa mai, nơi thẳm sâu, u tối mai táng thể xác và linh hồn của vợ thế.

   Tôi tới bên cửa sổ hít hơi sâu, gật đầu : " sai, nếu như câu chuyện về vợ thế là , người con trai mà bà ta sinh cho nhà Âu Dương đến năm 1948 cũng trưởng thành rồi, đến tuổi lấy vợ sinh con. Tính taon1 về mặt thời gian hoàn toàn phù hợp, hơn nữa lão gia Âu Dương cũng chỉ có mỗi người con trai này, đương nhiên là con của vợ thế sinh ra".

   Tiểu Sảnh bước tới cạnh tôi, tựa lưng vào bức tường mọc đầy Chi trinh đằng, thêm câu nào. Tôi nhìn vào mắt ấy truy hỏi: "Sao lại biết? Trong mơ có người với sao?"

   ", đừng hỏi nữa". ấy cúi đầu, muốn trả lời câu hỏi của tôi.

   "Được thôi, tôi hỏi nữa".

   Tôi thở dài rồi ra khỏi phòng. Tiểu Sảnh bám theo sau hỏi: " đâu?"

   "Đ đánh răng rửa mặt. Sáng sớm ngày ra đánh thức tôi dậy, tôi làm sao mà ngủ tiếp được?"

   Sau khi xuống nhà đánh răng rửa mặt xong, Tiểu Sảnh kéo tôi vào căn phòng ở tầng hai. Hóa ra, tối qua ấy mang rất nhiều thứ về, bây giờ trở thành bữa sáng để cùng tôi thưởng thức.

   Ăn xong bữa điểm tâm thịnh soạn này, tinh thần ấy xem ra khá hơn rất nhiều, rút cuộc cũng hé cười. ấy kéo tôi ngồi xuống : " biết , ban nãy lúc bước ra khỏi phòng, trong lòng tôi vô cùng sợ hãi".

   "Sợ cái gì?"

   Tiểu Sảnh đắn đo hồi lâu, rút cuộc rầu rĩ : "Tôi sợ đột nhiên bỏ , để lại tôi ở đây mình".

   " nghĩ linh tinh gì thế?"

   ", xin hãy hứa với tôi, đừng để tôi mình ở trong ngôi nhà này, bởi vì bây giờ tôi còn chỗ nào để cả, được ?"

   " chỗ nào để ? Nghe cứ như là tội phạm bị truy nã". Tôi sững sờ nhìn vào mắt ấy, đôi mắt chỉ có trong truyện Liêu trai đó hình như đọng lại những tình thế lòng ươn ướt khiến tim tôi rúm ró, "Hôm nay sao thế? Từ trước tới nay tôi chưa từng thấy thế này?"

   Nhưng ấy vẫn cố chấp truy hỏi: "Hứa với tôi , nhanh hứa với tôi ".

   "Được, tôi hứa với , để mình ở đây? Trừ phi..."

   Thấy tôi dừng lại, ấy lại có chút lo lắng: "Trừ phigi2?"

   "Trừ phi... ngôi nhà này còn tồn tại nữa".

   Nhưng Tiểu Sảnh lắc đầu, lạnh lùng : ", trừ phi tôi chết".

   "Đừng thế..."

   Nhưng tôi cũng tiếp được nữa, chỉ biết lặng lẽ nhìn ấy. Còn ấy cũng giữ im lặng, hình như chuyện với tôi bằng ánh mắt.

   Sau khoảng mấy chục giây miễn cưỡng, tôi rút cuộc lên tiếng: "Tiểu Sảnh, chúng ta chuyện khác ".

   "Được thôi, gì?"

   "Tại sao nhất định phải ở đây? Có phải vì tôi ?" Rút cuộc tôi cũng cả gan thốt ra những gì cất giấu trong lòng bấy lâu nay.

   Tai Tiểu Sảnh đỏ lựng lên, ấy quay đầu : " gì thế? Tôi nghe hiểu".

   "Tại sao cứ phải theo tôi làm gì? Tôi tới đâu, cũng tới đó, tôi làm gì cũng giúp tôi làm đó, giống như cái bóng của tôi vậy..."

   tới đây, tôi cũng có chút bối rối nên dừng lại.

   " ghét tôi rồi?"

   ", tuyệt đối phải ý đấy. Tuy nhiên, hồi đầu tôi thấy quấy rối tôi, nhưng kể từ sau lần đầu tiên gặp , cảm giác đó hoàn toàn thay đổi rồi. Mấy ngày gần đây, trong tiềm thức của tôi luôn mong xuất trước mặt tôi, giống như lúc này, rất gần, rất gần tôi..."

   Rút cuộc Tiểu Sảnh cũng mỉm cười, ánh mắt lóe lên điều gì đó khiến tim tôi lại loạn nhịp, ấy buồn bã : "Nhưng tôi là Nhiếp Tiểu Sảnh, sợ sao?"

   ", tôi thấy Nhiếp Tiểu Sảnh rất đáng , vô cùng đáng ". biết dũng khí từ đâu ra, tôi đột nhiên rất to: "Tôi tình nguyện mình Ninh Thái Thần, tôi thấy ta là người đàn ông hạnh phúc nhất thế gian này".

   Môi ấy hơi cong lên: "Vậy Nhiếp Tiểu Sảnh cũng là người đàn bà hạnh phúc nhất thế gian này".

   Lúc này, tôi biết nên gì tiếp, chỉ ngây ra nhìn ấy, nhìn đôi mắt mê hồn chỉ có trong Liêu trai. Tôi nhàng đưa tay ra, vuốt mái tóc ấy, mái tóc mềm mượt dưới nắng mai tỏa ra ánh sáng phản quang như suối núi, tay tôi lướt qua làn nước đó, mát mẻ và trong vắt. Tôi bất giác hít hơi sâu : "Cảm ơn em, Tiểu Sảnh. rút cuộc cảm nhận được hạnh phúc của người đàn ông nhân vật chính trong truyện Liêu trai".

   ấy bỗng lặng lẽ lời, mí mắt đồ xuống dưới, mùi hương dịu mát thầm thấm vào gan ruột tôi. Nhưng ngờ bỗng nhiên ấy đứng phắt dậy, cúi đầu : "Tôi chút nữa quên mất, hôm nay phải đến cửa hàng kem sớm".

   Phút chốc, tôi bỗng tỉnh táo trở lại, lặng lẽ ra khỏi phòng. Xuống dưới phòng khách ở tầng trệt, tôi giơ tay trái của mình lên ngắm chiếc nhẫn ngọc ngón trỏ, cảm giác trong lòng khó thành lời.

   lúc sau, Tiểu Sảnh thay quần áo xuống dưới nhà, trước khi ra khỏi cửa còn có ý quan tâm dặn tôi buổi chiều đừng ra ngoài.

   Sau khi Tiểu Sảnh , tôi mình lại lại trong phòng khách, bất giác sang phòng bên cạnh. Ánh nắng chiếu rọi lên chiếc đàn dương cầm cũ kỹ, tôi nhàng mở nắp đàn lên, lấy tay chạm vào những phím đàn đen trắng, đây là những phím đàn mà hơn năm mươi năm trước Nhược Vân từng đánh, những ngón tay của ấy thoăn thoắt nhàng nhấn lên đây, trong cơ thể chiếc đàn cộng hưởng giai điệu của Liszt, nhàng lan tỏa khắp quán trọ Hoang thôn.

   Nhưng, lúc này tôi nhìn thấy ấy. Tôi lắc lắc đầu, bước nhanh rời khỏi căn phòng này.

   Cả ngày, tôi nghe theo lời dặn dò của Tiểu Sảnh, ngồi trong phòng đọc sách, bữa trưa cũng giải quyết trong phòng. Tôi giống như lão nông ôm cây đợi thỏ, trốn trong ngôi nhà cổ chờ đợi điều bí mật hay kỳ tích nào đó xuất .

   Điều làm tôi bất ngờ chính là hôm nay Tiểu Sảnh về sớm hơn. Hoàng hôn mới lấp ló ngoài cửa sổ, ấy xách túi đồ to bước vào phòng, tất cả đều là thức ăn dành cho bữa tối mà ấy mua ở siêu thị, còn có cả vài cân gạo.

   Tiểu Sảnh tận tay vo gạo, lấy nồi cơm điện thổi cơm, làm nóng lại đồ ăn sẵn bằng lò vi sóng. Kể từ ngày bước chân vào ngôi nhà này tới nay, tôi chưa từng được ăn bữa tối đúng nghĩa.

   Ăn cơm Tiểu Sảnh nấu cho mình, trong lòng đương nhiên phải khác rồi, đến cả mùi vị của hạt cơm cũng đặc biệt hơn hẳn. Tuy phải là thức ăn được xào nấu bằng dầu mỡ, nhưng ở nơi quái quỷ như trong quán trọ Hoang thôn này, được ăn nhiều thức ăn thế này cũng là quá đủ rồi. Chẳng bao lâu sau, tôi ăn hết vèo hai bát cơm, hầu hết thức ăn cũng chui vào bụng tôi hết.

   Còn Tiểu Sảnh hầu như đụng đũa. Tuy con bây giờ đa số đều chú ý ăn uống để giữ gìn vóc dáng, nhưng vóc dáng của Tiểu Sảnh vốn dĩ rất đẹp rồi, đâu cần phải tự làm khổ mình như vậy. Tôi thử thăm dò ra nghi ngờ của mình, nhưng ấy mỉm cười : " đọc Liêu trai sao? Nhiếp Tiểu Sảnh vốn khác với người thường mà".

   "Khác với người thường? Thế phải là thần tiên cũng là quái".

   ấy nhàng đáp: "Thế cứ coi em là nữ quái ". Rút cuộc ấy thân mật với tôi hơn.

   "Đúng thế, Nhiếp Tiểu Sảnh vốn dĩ phải là người mà". Tôi đáp trả ấy kèm lời trêu chọc. Nhưng phong thái tỏa ra từ khắp cơ thể ấy, thực có mui và khác với người thường, bất cứ ai nhìn thấy cũng đều tưởng tượng xa xôi.

   Bỗng nhiên, tiếng sấm nặng nề vang lên trong trung khiến Tiểu Sảnh sợ hãi co rúm lại, tim tôi suýt chút nữa cũng nhảy khỏi lồng ngực. Tôi lập tức chạy ra cửa sổ nhìn, dường như vô số mây đen cuồn cuộn trong trung tối đen, tiếng sấm lăn chuyển hành nghìn bước chân trời cao, chớp mắt cái là mưa to tới nơi. Gió mang theo hơi nước ẩm ướt ngập tràn căn phòng, bên tai chỉ nghe thấy tiếng mưa rào rào, những dây chi trinh đằng trước cửa sổ chẳng mấy chốc bị mưa tưới ướt.

   Tôi quay đầu lại nhìn Tiểu Sảnh, hình như ấy rất sợ sấm sét, nhắm nghiền mắt lại. Tôi vội vàng đóng cửa sổ, ngồi cạnh ấy hỏi: "Cả người em run bắn lên, sao thế?"

   "Từ em rất sợ sấm sét".

   "Trong truyện Liêu trai, chỉ có hồ ly xinh đẹp mới sợ sấm sét". hiểu tại sao, tôi bỗng nhớ tới Liêu trai, nhưng tôi an ủi ngay: "Đừng sợ, có ở bên em rồi, em sợ gì nữa".

   lúc tôi nhìn vào mắt ấy, thấy tâm trạng ấy bình tĩnh trở lại đèn đột nhiên tắt ngóm, cả căn phòng chìm trong bóng tối.

   Trong bóng tối của căn phòng, tôi nhìn thấy khuôn mặt của Tiểu Sảnh, chỉ cảm nhận thấy cơ thể ấy run rẩy, miệng ấy lập cập lẩm bẩm gì đó nhưng từ tôi cũng tài nào nghe . Giây phút này căn phòng giống như ngôi mộ, chỉ có sấm sét bên ngoài cửa sổ vẫn tiếp tục tung hoành.

   Tôi vội vàng chạy ra khỏi phòng, nhưng đèn ngoài hành lang cũng bật được, cả quán trọ Hoang thôn chìm trong bóng tối. Tôi lập tức quay lại với Tiểu Sảnh, ấy nắm lấy tay tôi hỏi: "Xảy ra chuyện gì thế?"

   "Tất cả đèn đều bật được, chắc là mất điện rồi".

   "Sao lại mất điện được chứ?"

   "Quán trọ Hoang thôn mấy hôm nữa là đập rồi, chắc chắn là những công nhân tháo dỡ cắt điện của chúng ta". Tôi chán nản lắc đầu : "Chắc họ biết chúng ta ở đây. Nhưng mà biết cũng chẳng để làm gì, phải chăng chúng ta cũng phải là cư dân ở đây".

   xong, tôi dò dẫm trong bóng tối mở tủ, mò mãi trong chiếc túi mình mang tới cũng ra được vài cây nến trắng. Khó khăn lắm mới thắp sáng được nến, ánh nến u chập chờn nhảy nhót, tờ mờ soi sáng mặt tôi và Tiểu Sảnh.

   Dưới ánh nến trắng ngừng lắc lư, khuôn mặt Tiểu Sảnh càng trở nên trắng bệch, ấy thấp thỏm nhìn ra ngoài cửa sổ, nước mưa dày đặc đập vào cửa kính, phát ra thanh giống như tiếng thủy triều bên bờ biển. Tôi nhìn chăm chú căn phòng dưới ánh nến, lắng nghe tiếng gió mưa bên ngoài, bỗng nhiên có cảm giác như trở lại Hoang thôn. Đúng vậy, căn gác của ngôi nhà cổ Tiến Sỹ Đệ, tôi cũng sống trong khủng hoảng như thế này mấy đêm trời dưới ánh đèn dầu.

   Bỗng nhiên, Tiểu Sảnh lí nhí : "Nhìn ánh nến này cảm giác dường như trờ về thời cổ đại".

   "Đúng thế, chắc là cổ nhân cũng tay trái châm nến, tay phải dắt người đẹp qua đêm tối thế này". Tôi kìm chế được pha trò, nhưng trông ấy chẳng mấy phản ứng lại nên liền liên tưởng xa xôi, "Trong Liêu trai chí dị thường có thư sinh trong đêm, tới trú mưa trong miếu cổ hoang thôn rồi gặp được giai nhân xinh đẹp, bèn đốt nến đọc sách, ngâm thơ cho người đẹp nghe nhưng ngờ rằng giai nhân đó hóa ra là hồn ma hoặc hồ ly tinh".

   "Nhưng bất luận là người hay là ma, có thể gặp gỡ nhau cũng là duyên phận của họ, đúng ?"

   "Đúng, duyên phận". Tôi gật gật đầu, câu vừa nãy của ấy thực rất có lý. Nhìn ánh nến trước mặt, nghe tiếng mưa rơi ngoài cửa sổ, tôi bất giác ngâm lên câu thơ: "Bao giờ chung bóng song tây, còn bao nhiêu chuyện núi này mưa đêm".

   " cũng thích thơ của Lý Thương Ân sao?"

   "Vô cùng thích, đặc biệt là mấy bài Vô đề".

   ấy khẽ gật đầu: "Em cũng giống ".

   Vậy là chúng tôi cùng im lặng, ai muốn phá vỡ bầu khí này. Cứ như vậy, chúng tôi lặng lẽ ngồi bên nhau, nhìn ánh nến soi sáng khuôn mặt nhau, nghe tiếng mưa rơi xuống khung cửa lạnh giá.

   Mười phút qua , ánh nến u trước mắt bỗng nhiên nhảy nhót, phút chốc khiến tôi nhớ tới điều gì đó, tim tôi lại đập loạn xạ.

   Tôi cả gan : "Tiểu Sảnh, em tin ? Chỉ cần chúng ta dập tắt hết ánh sáng, trong đêm đen tối om, những cảnh tượng của hơn năm mươi năm trước lên trước mắt ".

   "Làm gì có chuyện đó? Giống như lần trước dưới phòng khách? Nhưng sao em nhìn thấy?"

   Tôi chầm chậm đưa tay trái ra : "Có lẽ, bởi vì cái này..."

   "Nhẫn ngọc?"

   "Đúng, mãi tới tận đêm qua mới cảm nhận thấy, lúc nhìn thấy Nhược Vân của hơn năm mươi năm trước, chiếc nhẫn ngọc này càng lúc càng chặt, bó chặt làm đau ngón tay . Nhưng chỉ cần cảnh tượng đó biến mất, ngón tay cảm thấy đau nữa".

   Tiểu Sảnh cầm lấy ngón tay tôi, tỉ mẩn ngắm nghía chiếc nhẫn ngọc : "Em hiểu rồi, tại sao mắt có thể nhìn thấy những ảo ảnh đó còn em chẳng nhìn thấy gì cả, bởi vì chỉ có mới đeo chiếc nhẫn ngọc ngón tay".

   "Có lẽ, đây chính là ma lực của chiếc nhẫn ngọc này, chỉ cần ai đeo nó lên là nhìn thấy những cảnh tượng mà người khác thể nhìn thấy được".

   Bỗng nhiên, Tiểu Sảnh reo lên khe khẽ: "Chiếc nhẫn ngọc khiến có thể nhìn xuyên thấu thời gian?"

   "Bởi vậy, phải nhìn thấy ma, mà là nhìn thấy quá khứ. Thời gian quay ngược lại hơn năm mươi năm trước ngay trước mắt , khiến nhìn thấy những người từng sống trong ngôi nhà này năm đó".

   "Giống như bật cho xem bộ phim cũ?"

   Lúc này, sấm sét ngoài cửa sổ lại vang lên, ánh nến khiến căn phòng này càng trở nên kỳ dị, tôi nhìn vào mắt ấy : " sai, lúc đó cảm thấy hình ảnh trước mắt giống như bộ phim câm của thập niên 20, những gì nhìn thấy phải là căn phòng mà chỉ là màn ảnh mà thôi, những tia sáng biết từ đâu tới chính là ánh sáng phát ra từ chiếc máy chiếu trong rạp chiếu phim".

   "Có lẽ còn có khả năng khác, khi đeo chiếc nhẫn ngọc này lên, lúc đối diện với căn phòng tối tăm, thời gian trong trung được chỉ định đặc biệt này bị bẻ cong, phản xạ lại vào trong mắt tại".

   "Thời gian bị bẻ cong?" Tôi sờ lên chiếc nhẫn ngọc tay , "Cũng có thể như vậy. Hoặc đây chính là nguyên tố thần bí chứa trong chiếc nhẫn ngọc này".

   "Vậy nếu như em tiếp xúc với chiếc nhẫn ngọc này, biết có thể nhìn thấy những cảnh tượng của quá khứ nhỉ?"

   Câu hỏi của Tiểu Sảnh khiến tôi hơi run, tôi tự chủ được đưa tay lên trước mặt ấy, đắn đo lúc : " biết, chắc là có thể thử xem sao".

   Tiểu Sảnh lập tức tóm lấy tay trái của tôi, nắm chặt ngón tay tôi trong lòng bàn tay ấy. Cảm giác này rất kỳ lạ, chiếc nhẫn ngọc thắt chặt vào ngón tay tôi, còn tay của Tiểu Sảnh thắt chặt vào chiếc nhẫn ngọc, ngón tay cái của tôi bị kẹp tận trong cùng.

   "Nhẫn ngọc này lạnh đấy". Tiểu Sảnh thầm, tiếp tục nắm chặt lấy ngón tay tôi, "Lúc này em có thể cảm nhận được phản kháng của nó, nó dính chặt vào lòng bàn tay em, giống như có sống vậy, ngón tay đau ?"

   ", tạm thời vẫn chưa đau".

   "Vậy chúng ta tắt nến nhé, thử xem trong căn phòng tối om này có thể nhìn thấy cảnh tượng của hơn năm mươi năm trước ?"

   Tôi bỗng chốc ngớ người ra, ngờ ấy lại to gan như vậy: "Em muốn thử sao?"

   "Đúng vậy, em cũng muốn tận mắt nhìn thấy màn kịch sống động của hơn năm mươi năm trước".

   "Được thôi, bây giờ đành phải thử xem, chưa hẳn là hiệu nghiệm, hơn nữa cho dù nhìn thấy, chưa chắc là em nhìn thấy được".

   ấy lại nắm chặt chiếc nhẫn : "Nhanh lên, em tin vào phán đoán của mình".

   Sau giây phút đắn đo, tôi thổi tắt nến, ánh nến lay động dữ dội rồi tắt ngóm.

   Lúc này, cả quán trọ Hoang thôn đều ngủ say trong bóng tối, chỉ còn lại mưa như trút nước cùng sấm chớp bên ngoài cửa sổ. Trong căn phòng đặc quánh bóng đêm, chúng tôi dựa sát vào nhau, ngón tay tôi bị ấy nắm đau ỉ, đành phải nhẫn nhịn để phát ra tiếng két. Tôi có thể cảm nhận người ấy run rẩy, tuy nhìn thấy gì trước mặt nhưng chúng tôi vẫn nhìn chằm chằm về bóng tối phía trước, giống như thợ săn rình dã thú trong rừng sâu.

   , tôi cảm thấy chiếc nhẫn ngọc bắt đầu thắt chặt lại, cảm giác đau buốt bắt đầu từ ngón tay lan tỏa ra khắp cơ thể tôi.

   Bỗng nhiên, đường ánh sáng mờ ảo lướt qua bóng tối trong hành lang.

   Tiểu Sảnh càng nắm chặt tay tôi, tôi thậm chí còn cảm nhận được cả nhịp tim của ấy. Chúng tôi nhìn chằm chằm vào ánh sáng êm dịu ngoài cửa, giống như tấm phim gốc bị lộ sáng nhấp nháy.

   Sau vài giây, bóng người dài xuất trước cửa phòng. Tia sáng vừa vặn chiếu rọi lên khuôn mặt người đó, tôi gần như hét lên thất thanh: Nhược Vân.

   Đúng, chính là ấy. Ánh sáng êm dịu theo gót ấy bước vào phòng hình như là của chiếc đèn chùm sàn nhảy, nhưng chỉ chiếu sáng khoảnh bên cạnh ấy, còn tôi và Tiểu Sảnh vẫn ở trong bóng tối. Tôi quay đầu nhìn Tiểu Sảnh, ấy gật đầu với tôi, đúng vậy, Tiểu Sảnh cũng nhìn thấy Nhược Vân rồi.

   Ánh sáng trước mặt hơi dao động, giống như chuyển cảnh trong phim ảnh, nhưng biểu cảm của Nhược Vân biến đổi, ánh mắt ấy chứa đựng khủng hoảng, hình như còn ầng ậc nước.

   Tiểu Sảnh liền nắm chặt lấy tay tôi, tôi gần như bị ấy kẹp đứt cả ngón tay.

   Chớp mắt, vệt sáng mờ ảo đó lại nhảy lên, hình ảnh bị "cắt" sang cảnh khác.

   biết từ lúc nào, tay của Nhược Vân có thêm con dao găm lạnh toát sáng choang, vẻ mặt lại trở lại bình tĩnh dị thường, con dao tay nhắm thẳng vào tôi.

   Chính trong thời khắc ngàn cân treo sợi tóc này, "ống kính" bỗng bị mờ giống như bị đậy lên lớp kính lọc. Bỗng nhiên, vũng máu đỏ tươi xuất "ống kính", từ từ loang ra.

   Tiểu Sảnh hét toáng lên, tôi vội vàng lấy tay phải bịt mồm ấy lại. Lúc này trung bỗng vang lên tiếng sấm, lóe lên vệt sét trắng, chiếu vào căn phòng giống như đêm trắng vậy.

   Tức khác, "ống kính" và "hình ảnh" trước mắt vụt biến mất, giống như bị tiếng sét nuốt chửng.

   Tiếng sét qua , bóng đêm lại trở lại căn phòng, ngoài cửa sổ vẫn mưa như trút nước. Tôi cảm giác chiếc nhẫn ngọc cũng còn thắt chặt nữa, đau đớn ngón tay cũng dần tiêu tan.

   Tiểu Sảnh run rẩy : "Sao chẳng còn nhìn thấy gì cả?"

   Ngồi trong bóng tối, tôi rút cuộc thở dài: "Họ vốn dĩ tồn tại, chỉ là ảo ảnh của năm tháng mà thôi".

   "Ánh sáng lóe lên ngoài cửa sổ phân tán bớt bóng tối trong phòng, giống như mở cửa phòng tối trong rạp chiếu phim".

   "So sánh của em rất hay", nhưng tôi nắm tay ấy : "Tiểu Sảnh, bây giờ em buông tay ra được rồi chứ?"

   "Vâng", Tiểu Sảnh lập tức buông tay tôi ra, tuy trong bóng tối nhìn mặt, nhưng tôi vẫn có thể cảm nhận được bối rối của ấy.

   Tôi xoa ngón tay mình : "Ngón tay của suýt nữa bị em cấu đứt rồi".

   "Xin lỗi".

   Sau đó, tôi mò tìm bật lửa, châm nến ben nãy bị thổi tắt.

   Ánh nến mờ ảo lại soi rọi căn phòng, đồng thời soi lên mặt tôi và Tiểu Sảnh, tôi phát ấy lấm tấm mồ hôi bèn lấy khăn tay lau mồ hôi cho Tiểu Sảnh.

   Tiểu Sảnh vẫn còn sợ hãi : " thể tin được, ban nãy trong căn phòng này, em tận mắt nhìn thấy người và việc xảy ra của hơn năm mươi năm trước".

   Tôi bước mấy bước trong phòng, ánh nến khiến bóng tối chiếu lên tường, cái bóng đen đen dài dài xem ra đáng sợ. Đáng tiếc, ngôi nhà này mấy hô nữa là tháo dỡ rồi, nếu bao nhiêu năm nữa, khi mọi người bước vào ngôi nhà này thám hiểm có lẽ cũng phát ra dáng dấp khuôn mặt của tôi và Tiểu Sảnh tường cũng nên?

   "Xem ra nhẫn ngọc tay thực công dụng thần kỳ nào đó". Tiểu Sảnh cũng bước tới cạnh, thầm bên tai tôi.

   "Đúng, chiếc nhẫn ngọc này đến từ tầng hầm ở Hoang thôn. Bởi vậy, tất cả những gì chúng ta nhìn thấy đêm nay chắc hẳn đền liên quan tới bí mật của Hoang thôn".

   Lúc này, tâm trạng của Tiểu Sảnh bình tĩnh hơn rất nhiều, ấy gật đầu : "Vậy cảnh tượng chúng ta nhìn thấy ban nãy rút cuộc là gì chứ?"

   " nghĩ, chùng ta phát ra cảnh đẫm máu nhất trong quán trọ Hoang thôn hơn năm mươi năm trước".

   là con dao găm đó, còn cả máu nữa..." tới đây, Tiểu Sảnh đột nhiên khựng lại, hình như chữ "máu" khiến ấy vô cùng sợ hãi.

   Tôi khẽ gật đầu, lại nghĩ tới những việc mà Diệp Tiêu kề với mình, tôi bất giác lẩm bẩm: "Thảo nào họ quán trọ Hoang thôn là hung trạch".

   "Hung trạch?"

   "... có gì".

   Tôi lắc lắc tay, cố rặn ra vài nụ cười, thực ra tôi muốn để ấy quá căng thẳng. Tôi lại tới bên cửa sổ, nhìn mưa gió sấm chớp liên miên bên ngoài, những cao ốc phía xa vẫn lộng lẫy sắc cầu vòng. Thượng Hải lại đêm ngủ.

   Tiểu Sảnh đứng sau lưng tôi : "Bây giờ tới điện cũng chẳng có, qua đêm nay thế nào đây?"

   " phải sợ, ngôi nhà này vốn có ma, đừng thần hồn nát thần tính. Nhược Vân và chồng ấy mà chúng ta nhìn thấy chỉ là ảo ảnh của hơn năm mươi năm trước mà thôi, ảo ảnh thể hại người được". Sau đó, tôi lôi trong tủ ra chiếc đèn pin, bật lên rồi đặt trước đầu giường: "Em nắm lấy nó mà ngủ, ánh đèn pin theo em vào giấc ngủ ngon".

   ấy bán tính bán nghi cầm lấy chiếc đèn, lại chỉ vào nến hỏi: "Còn nó sao?"

   "Đốt nến khi ngủ rất nguy hiểm, rất dễ gây nên hỏa hoạn".

   xong, tôi cúi đầu thổi tắt nến.

   Trong phòng chỉ còn lại chiếc đèn pin tay Tiểu Sảnh, tôi nhìn ấy trong ánh đèn pin tù mù, thào: "Xin lỗi, Tiểu Sảnh, biết hôm nay em rất sợ hãi, nhưng bắt buộc phải lên tầng ".

   ", đừng ". ấy lập tức níu chặt lấy cổ tay tôi, "Xin đừng để em mình ở đây".

   "Nhưng... chúng ta..." Giây phút này, tôi cũng nghĩ ra nổi lý do gì để rời xa ấy.

   Nước mắt ấy từ từ rơi xuống, miệng lẩm bẩm : "Ở lại , em sợ ở mình".

   , tôi thể nhẫn tâm từ chối ấy nữa, đành phải ngồi cạnh ấy. Mí mắt Tiểu Sảnh đầu khép xuống, từ từ ngả ra giường, xem ra ấy bị những ảo ảnh ban nãy làm cho quá hoảng sợ, toàn thân mệt mỏi rã rời.

   Tôi lặng lẽ nhìn Tiểu Sảnh, tay vẫn nắm khư khư chiếc đèn pin, ánh sáng mờ ảo soi rọi lên mặt ấy. Tiếng mưa to ngoài cửa sổ vẫn rì rào, hơn nữa căn phòng bị bóng tối bao phủ, đến cả tôi cũng ngồi trong góc tối.

   Mười mấy phút trôi qua, tôi nghĩ Tiểu Sảnh chắc là ngủ say rồi. Tôi đắp cho ấy chiếc khăn dạ, kiểm tra lại cửa sổ xem đóng chặt chưa. Sau đó, tôi lấy chiếc đèn pin thứ hai trong tủ ra, rón rén ra khỏi phòng.

   Rút cuộc ra được ngoài rồi, tôi thở hơi dài, nhớ lại dáng vẻ của Tiểu Sảnh lúc níu kéo mình, giây phút đó tôi thực có chút kìm chế được bản thân. Đúng vậy, tôi lòng thích ấy từ lâu rồi,và chắc trong lòng ấy cũng tỏ tường. VỪa nghĩ tới đây, tôi bỗng mỉm cười khi trong dãy hành lang tối.

   Đúng, bất luận xảy ra chuyện khủng khiếp gì chăng nữa, đều thể ngăn cản tôi và Tiểu Sảnh. Tôi cảm thấy toàn thân thư thái, khủng hoảng ban nãy sớm tan thành mây khói. Vậy là tôi bật đèn pin, bước nhanh cầu thang tối om.

   Trở lại căn phòng tầng ba, tôi ôm đèn pin ngả người ra chiếu, bỗng nhiên cảm thấy bản thân mình vẫn được coi là hạnh phúc.

   Ngoài cửa sổ, mưa to như trút nước.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  4. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI BA
   Buổi sáng tỉnh dậy khá muộn, cơn mưa to đêm qua tạnh từ lâu, nhưng những nhánh chi trinh đằng leo ngoài cửa sổ vẫn còn đọng những hạt nước. Sau đêm được nước mưa tưới tắn, chúng càng trở nên dồi dào sức sống. Đáng tiếc, những nhành Chi trinh đằng biết được rằng, qua mấy hôm nữa, sinh mệnh của chúng kết thúc cùng với ngôi nhà cổ này.

   Xuống dưới tầng hai tôi mới phát ra Tiểu Sảnh làm rồi, nhưng ấy vẫn để cho tôi phần điểm tâm. Ăn xong bữa sáng, tôi lượn vòng từ tầng xuống tầng dưới, tuy điện cắt rồi nhưng nước vẫn chưa bị cắt, mấy ngày cuối chắc là vẫn có thể gắng trụ được.

   Do có điện, bữa trưa của tôi đành phải ra ngoài ăn. Nhưng so với bữa cơm tối qua Tiểu Sảnh nấu, bữa trưa này quả thực còn khó ăn hơn thức ăn của heo.

   Buổi chiều có việc gì làm, tôi đọc sách trong phòng lúc, nhưng chỉ cần nhớ tới những cảnh tượng xảy ra trong căn phòng này tối qua, tôi thực chẳng có tâm trí đâu mà đọc nữa. Mãi tới sẩm tối, trong lúc tôi chuẩn bị ra ngoài ăn tối Tiểu Sảnh lại về sớm.

   Tiểu Sảnh mặc chiếc váy ngắn, tóc hơi ươn ướt, người tỏa ra mùi nước gội đầu thơm mát. Nhưng càng hấp dẫn tôi hơn chính là đồ ăn nhanh Kentucky, ấy xách tay. Cho dù từ trước tới nay tôi vốn rất ghét ăn đồ ăn nhanh kiểu tây, nhưng trong thời khắc đặc biệt n ày, được ăn Kentucky quả là khá ổn.

   Khi trời tối hẳn, chúng tôi thắp nến, tôi bất giác tự chọc ghẹo: "Cùng nhau ăn cơm dưới ánh nến, cái này chỉ được phục vụ trong nhà hàng cao cấp thôi đấy".

   Khi tôi coi như bên cạnh chẳng có ai ăn hết sạch phần đùi gà của mình, Tiểu Sảnh hầu như động gì đến. Tôi quệt dầu miệng : "Tiểu Sảnh, em có thể ăn chút , Bồ Tùng Linh tiên sinh đâu có viết về chuyện Nhiếp Tiểu Sảnh nhịn ăn giảm béo đâu".

   Nhưng ấy lạnh nhạt đáp: "Bởi vì Nhiếp Tiểu Sảnh vốn dĩ giống người thường mà".

   Sau khi thu dọn bữa tối sạch , Tiểu Sảnh bỗng hỏi tôi: "Đêm qua... tại sao ở lại?"

   "Cái này à..." Tôi cười bối rối : " thấy em ngủ say rồi, tất nhiên cần người bên cạnh nữa".

   Tiểu Sảnh gì, chỉ hít hơi sâu, ánh mắt ấy dường như còn giấu điều gì đó nhưng lại lảng tránh ánh mắt tôi.

   Trầm ngâm dưới ánh nến hồi lâu, ấy đột nhiên lại chuyện: "Lần trước từng , lấy từ chỗ mấy sinh viên tới Hoang thôn kia rất nhiều đồ ngọc cổ đại".

   "Hỏi cái này làm gì?" Tôi có chút thấp thỏm bất an trả lời, "Những đồ ngọc đó lấy từ lòng đất Hoang thôn lên, giống như chiếc nhẫn tay ".

   "Chúng có năm nghìn năm lịch sử sao?"

   "Chuyên gia đều giám định qua rồi, chắc là vậy".

   "Có thể cho em xem ?" ấy bước tới trước mặt tôi, nhìn vào mắt tôi , "Chỉ là xem thôi mà, động gì đến đồ của đâu".

   , tôi làm sao có thể từ chối cầu nhoi đó của ấy chứ? Tôi gật đầu: "Được, chỉ cần lúc xem cẩn thận chút, nhất định được làm hỏng những bảo bối này, càng được để lộ tin tức về chúng ra ngoài".

   "Cái này em đương nhiên biết rồi. Hơn nữa, trừ ra, em cũng có bạn nào khác".

   Tôi gật đầu, cầm lấy hai chiếc đèn pin, tôi và Tiểu Sảnh mỗi người chiếc rồi lên tầng ba.

   Bước lên cầu thang xoắn ốc tối om, Tiểu Sảnh theo sau bám chặt lấy tôi, ánh đèn pin của tôi mở đường, chúng tôi tới căn phòng cuối cùng trong hành lang tầng ba.

   Tôi để lại đây chiếc cầu thang, vừa vặn gác vào lỗ hổng trần nhà. Tôi dùng đèn pin doi lên : "Phải từ đây leo lên, em có sợ ?"

   Gan ấy to hơn tối qua nhiều: " sợ".

   Tôi gật đầu, tay nắm lấy đènpin, tay vịn cầu thang, khó khăn lắm mới chui được vào căn gác xép. Sau đó, Tiểu Sảnh cũng theo sau leo lên đó, tôi nắm chặt tay ấy, tiện thể kéo luôn ấy lên.

   Căn gác tối tăm ngập tràn khí đáng sợ, cửa sổ bị Chi trinh đằng che kín, ánh trăng cũng lọt được vào. Tôi chỉ còn cách dùng đèn pin quét vòng, mãi lâu sau mới tìm thấy chiếc cặp đựng đồ ngọc, cảm giác khó hiểu, giống như đào trộm mộ vậy.

   Trong phạm vi ánh đèn thu hẹp lại, tôi vất vả mở chiếc cặp ra, cẩn thận rón rén lấy ra từng đồ ngọc trong đó: ngọc hổ phách, ngọc bích, búa ngọc, rùa ngọc và dao găm ngọc. Ánh đèn pin rọi vào những bảo bối này, bề mặt đồ ngọc tỏa ra ánh sáng phản quang kỳ dị, Tiểu Sảnh vuốt lên ngọc hổ phách, tay ấy bắt đầu run rẩy.

   Tôi nhìn lại xung quanh tối đen như trong địa cung, bỗng nhiên nhớ tới bốn sinh viên hoặc là chết, hoặc là mất tích, hoặc là thần kinh. Khi họ vào địa cung thần bí trong lòng đất tại Hoang thôn, lúc đối diện với những đồ ngọc này, chắc là cũng có cảm giác tương tự.

   Tiểu Sảnh bỗng thở dài : "Bây giờ em tin rồi, chúng thực là đồ ngọc của năm nghìn năm trước".

   "Tại sao?"

   "Bởi vì cảm giác tay em". ấy chuyển đồ ngọc sang tay bên kia, lùi lại bước , "Đúng, khi tay em chạm vào những đồ ngọc này, em thực cảm nhận được tuổi của chúng".

   "Đây chính là giác quan thứ sáu của phụ nữ?"

   "Có lẽ vậy, nhanh cất chúng , bảo bối năm nghìn năm trước, em dám chạm vào nữa đâu".

   Tôi gật đầu, lại lấy báo cũ và bọt xốp bọc chúng lại, cất những đồ ngọc này vào trong cặp.

   Sau đó, tôi kéo tay Tiểu Sảnh : "Đợi , còn cho em xem mấy thứ nữa".

   Dưới ánh sáng đèn pin, tôi tìm thấy chiếc bàn trang điểm, thầm : "Đây là bàn trang điểm trước đây của Nhược Vân".

   "Sao có gương?", ấy nhìn khung gương trong bóng tối.

   "Bị vỡ lâu rồi."

   Bỗng nhiên, Tiểu Sảnh hiểu ý : "Giống như đêm qua, ấy và chồng".

   "Đúng, tấm gương bị vỡ, sao có thể liền lại được?"

   xong, tôi mở hai ngăn kéo phía dưới, lấy ra những bức ảnh cũ của Nhược Vân và gia đình Âu Dương cùng với hai quyển sách của Trương Ái Linh. Dưới ánh đèn pin mù mờ, Tiểu Sảnh từ từ lật những tấm ảnh và trang sách, nhìn khuôn mặt cua Nhược Vân trong ảnh, ấy buồn bã : "Cám ơn , cám ơn cho em thấy những thứ này, dường như em có thể hít thở hương người ấy rồi".

   "Đúng thế, cũng có cảm giác như vậy".

   ", cảm giác của và của em giống nhau. Bởi vì em là phụ nữ, chỉ có phụ nữ mới cảm nhận được nỗi đâu của Nhược Vân... Trước khi ấy gả cho nhà Âu Dương, nhất định là có rất nhiều hoài bão, ấy vì tình sâu đậm với chàng trai Âu Dương khôi ngô tuấn tú mới hy sinh bản thân gả vào chiếc cũi nhốt tù này".

   "Em bảo quán trọ Hoang thôn là cũi nhốt tù?"

   "Lẽ nào phải sao? Gia đình Âu Dương bảo thủ và khép kín nhường vậy, cho dù là họ dọn tới Thượng Hải chăng nữa cũng dọn theo cả ngôi nhà cổ Tiến Sỹ Đệ ở Hoang thôn. Đúng, ngôi nhà này biến thành Tiến Sỹ Đệ, bởi vậy mới lấy tên là quán trọ Hoang thôn, chẳng qua là dựng lại Hoang thôn thu đất Thượng Hải mà thôi".

   ấy thực rất có lý, tôi cũng gật đầu : "Gả vào nhà Âu Dương cũng đồng nghĩa với việc mất tự do, bị giam cầm trong Hoang thôn thu ?"

   "Đúng, sau khi Nhược Vân gả vào quán trọ Hoang thôn, nhất định trải qua rất nhiều đau khổ, nhưng ấy muốn biểu ra ngoài, đành phải thông qua ánh mắt hướng ra ngoài cửa sổ, thông qua những trang sách của Trương Ái Linh".

   Tiểu Sảnh lại thở dài, sau đó đem tất cả số ánh cũ này cùng sách để lại vào ngăn kéo.

   "Được rồi, chúng ta thôi". Tôi nhàng kéo ấy tới đầu bên kia của căn gác, bỗng nhiên ánh đèn soi vào bóng đen cao to.

   "Đó là cái gì?" Tiểu Sảnh lập tức vồ lấy tay tôi.

   Tôi cẩn thận nhìn xem mới thốt lên được : " có gì, là cái tủ quần áo".

   "Tủ quần áo? Bên trong có quần áo của Nhược Vân?"

   Có lẽ, do phụ nữ bẩm sinh trung thành với tủ quần áo, ấy lập tức chạy tới bên chiếc tủ. Dưới ánh sáng đèn pin, ấy từ từ mở cánh tủ ra, mùi ẩm mốc khiến chúng tôi đều quay đầu .

   lúc sau, ánh đèn soi vào bên trong tủ, Tiểu Sảnh đột nhiên hét lên thất thanh: "Có người chết!"

   Tôi lập tức nắm chặt lấy tay ấy : ", bên trong treo quần áo".

   "Cái gì?" Tiểu Sảnh rút cuộc cũng định thần lại, cẩn thận nhìn vào trong tủ, dưới ánh đèn pin mờ ảo, vài chiếc áo khoác đen trông giống người chết treo.

   Tiểu Sảnh cẩn thận rón rén thò tay vào trong, sờ vào chiếc sườn xám bắt mắt, lụa tơ tằm đều giòn tan rơi rụng, ấy đành phải bỏ xuống. ấy lại sờ chiếc áo bên cạnh, là chiếc áo khoác len màu đen kiểu dáng nữ. Xem ra chất liệu và đường kim mũi chỉ đều rất tốt, vào thời đó chắc hẳn là thứ xa xỉ.

   Bỗng nhiên, Tiểu Sảnh hình như sờ thấy gì đó áo, tay ấy dừng lại trước túi áo, bên trong hình như có cất giấu vật gì. ấy lập tức thò tay vào trong túi, chiếc túi xem ra rất to, hình như nuốt chửng nửa cánh tay của ấy.

   ấy lôi cuốn sổ tay trong túi áo ra.

   Ánh đèn pin soi lên cuốn sổ, Tiểu Sảnh cẩn thận rón rén bưng nó lên, ràng rất phấn khích, ấy hào hứng : " xem, đây là cái gì?"

   "Cuốn sổ tay giấu trong túi áo?"

   Đây là cuốn sổ bìa da cứng màu đen, chắc là sản phẩm của hơn năm mươi năm trước. Tôi nhàng mở cuốn sổ ra, chương đầu tiên xuất chữ viết bằng tay duyên dáng.

   Nhật ký quán trọ Hoang thôn.

   Dưới dòng chữ này còn có cả chữ ký: Nhược Vân.

   "Trời ơi! Đây chính là nhật ký của Nhược Vân năm đó để lại". Tiểu Sảnh thất thanh kêu lên, ấy thò tay ra vuốt ve trang sách, chạm vào chữ viết bằng bút mực đen của Nhược Vân ghi lại, "Hóa ra ấy giấu nhật ký trong tủ quần áo, là khó tin".

   "Có thể vốn dĩ phải do ấy giấu". Lúc này tôi gập cuốn sổ lại, tôi bắt đầu hơi lo lắng : "Ở gác thực bất tiện, chúng ta xuống phòng dưới tầng hai từ từ xem nhé".

   Tiểu Sảnh cũng gật đầu, vậy là chúng tôi đem theo cuốn sổ nhật ký leo xuống cầu thang rời khỏi căn gác xép.

   Chúng tôi vội vàng trở lại căn phòng dưới tầng hai, dùng đèn pin thực rất khó chịu, tôi thắp ngọn nến mới. Khi ánh nến soi sáng lại căn phòng, tôi và Tiểu Sảnh đều thở hơi dài, dường như vừa được quay lại nhân gian.

   Sau đó, chúng tôi cùng nhau mở cuốn "Nhật ký quán trọ Hoang thôn" này của Nhược Vân ra phát bên trong thiếu sót và bị hư tổn rất nhiều, có lẽ nhiều trang bị xé cả cụm, bởi vậy làm cho cuốn nhật ký bị tàn phế còn nguyên vẹn. Tôi đếm số lượng trang có chữ còn sót lại, tổng cộng có hai mươi mấy trang.

   Nhưng trang đầu tiên của cuốn nhật ký lại được bảo lưu hoàn toàn nguyên vẹn, đầu trang viết ngày tháng: ngày 20 tháng 10 năm Dân quốc 35. Nhật ký viết chiều thẳng dọc từ phải sang trái theo thói quen thời đó, từng chữ Hán đẹp đẽ lên trước mắt tôi.

   Trong đêm tối của quán trọ Hoang thôn này, ánh nến lắc lư chiếu đỏ những trang giấy vàng ố, tôi và Tiểu Sảnh đều nín thở, dường như thực nghe thấy Nhược Vân chuyện rồi chúng tôi cùng nhau đọc thầm ngày đầu tiên của "Nhật ký quán trọ Hoang thôn".

   Nắng, ngày 20 tháng 10 năm Dân quốc 35.

   Hôm nay, đây là ngày đầu tiên của cuốn nhật ký này, cũng là ngày thứ hai mình gả vào quán trọ Hoang thôn.

   Đúng, hôm qua là ngày kết hôn của mình.

   Mình nghĩ mãi vẫn hiểu nổi, tại sao người ta luôn rằng phụ nữ đẹp nhất trong ngày cưới, hôm qua lúc mình khoác chiếc váy cưới trắng tinh khôi lên người, nhìn mình trong gương, mình thấy hình như đó là người xa lạ. Đúng vậy, ấy trong gương trẻ trung nhường vậy, thuần khiết nhường vậy, váy cưới như tuyết trắng phủ lên người ấy, vậy mà ấy lại là mình sao? Mình lắc lắc đầu, ấy trong gương cũng lắc lắc đầu, mình khẽ , ấy trong gương cũng mấp máy môi. Mình dám tưởng tượng kể từ ngày hôm nay mình biến thành ấy rồi, người đàn bà hoàn toàn xa lạ.

   Xe hơi của gia đình Âu Dương đợi mình dưới nhà, mẹ đưa mình xuống nhà, mấy giúp mình đỡ váy cưới, đưa mình vào trong xe hơi. Xe hơi tới quán trọ Hoang thôn, chỉ nghe thấy tiếng pháo nổ dứt, rất nhiều người vây lấy mình bước vào quán trọ Hoang thôn, mình cúi gằm mặt xuống, thậm chí còn nhìn ngôi nhà này ra làm sao. Trong phòng khách tất cả bố trí xong xuôi, Thanh Viễn mặc bộ comple thẳng tắp, mỉm cười chờ mình. ấy xem ra dáng vẻ tuấn tù ngời ngời, ánh mắt mỉm cười toát lên vẻ tự tin, bởi vì kể từ ngày hôm nay ấy trở thành chồng mình.

   Cha mẹ Thanh Viễn ngồi uy nghiêm chính giữa, tuy họ thẩm tra qua người con dâu này từ trước, nhưng vẫn cẩn thận chăm chú nhìn mình. Mình giống như thứ đồ chơi xinh đẹp, làm theo tất cả những bước dặn dò từ trước, hoàn thành tất cả nghi thức hôn lễ. Rất nhiều người ở bàn rượu tiến đến, tiếng cười ồn áo khiến mình nghe gì cả, giống như mơ thấy giấc mơ. Cứ như vậy ầm ĩ cho tới tận khuya, Thanh Viễn mới kéo mình lên căn phòng tầng ba, cả ngày mệt mỏi rã rời, mình ngả người ra giường cái là ngủ ngay.

   Đó chính là hôn lễ của mình. Ngày thứ hai, Thanh Viên kéo mình thỉnh an bố mẹ chồng, sau đó ở bên mình cả ngày. Lúc này, nhân lúc ấy xuống nhè, mình trốn trong phòng viết trang nhật ký này.

   Kể từ ngày hôm nay, mình ghi lại mỗi ngày của mình trong quán trọ Hoang thôn vào cuốn nhật ký này. Nó là người bạn giấu kín trong lòng mình, trừ bản thân mình ra, bất cứ ai cũng được nhìn thấy nó.

   u, ngày 29 tháng 10 năm Dân quốc 35

   Hôm nay, là ngày thứ mười mình được gả vào quán trọ Hoang thôn.

   Cha mẹ của Thanh Viễn sống ở tầng hai, mỗi buổi sáng Thanh Viễn đều đưa mình tới thỉnh an họ, ấy rằng đây là phép tắc của nhà Âu Dương từ trước tới nay. Cha mẹ chồng đều rất lớn tuổi rồi,còn Thanh Viễn lại là con trai duy nhất của họ, và cũng là người thừa kế duy nhất của gia tộc Âu Dương. Mình nghĩ rằng bố mẹ chồng đều rất cao tuổi mới có con, nhất định rất con trai của mình, bởi vậy họ cũng nhất định rất mình.

   Kể từ hôm nay Thanh Viễn trở lại công ty làm việc, nhà Âu Dương mở công ty mậu dịch tại Thượng Hải, chuyên nhập khẩu thương phẩm đắt giá từ Mỹ về. Bố mẹ chống đều lớn tuổi rồi, việc làm ăn buôn bán của công ty hoàn toàn mình Thanh Viễn quản lý, vì thế luôn bận tối mắt tối mũi. Bây giờ là chín giờ tối, ấy vẫn chưa về nhà, mình ngồi mình trong phòng đọc sách, thẫn thờ viết nhật ký. Thanh Viễn từng hứa với mình, sua khi kết hôn mình vẫn có thể đến ngân hàng làm việc, nhưng bây giờ bố mẹ chồng đều đồng ý, họ con dâu nhà Âu Dương bắt buộc phải ở nhà, Thanh Viễn thể làm trái lời cha mẹ, cuối cùng làm tiêu tan ý định làm của mình.

   Tuy mới chỉ qua mười ngày, nhưng cảm giấc giống như mấy năm trôi qua vậy. Đây chính là mùi vị của tân hôn sao? Cả đời cũng hổi tưởng hết? Có phải là do ngôi nhà này nhỉ? Có lúc bước lên cầu hàng của quán trọ Hoang thôn, trong lòng liền nảy sinh cảm giác rất kỳ lạ, hình như có thể nghe thấy thanh gì đó, dừng lại dỏng tai nghe ngóng lại nghe thấy gì cả. Ôi, có phải là các dâu mới đều đa nghi nhiều như vậy nhỉ?

   Đúng thế, thực lòng mình có chút sợ bố chồng, quần áo ông mặc và giọng chuyện đều khiến mình thầm sợ hãi. Thanh Viễn toàn là an ủi mình rằng nhà Âu Dương tới từ nơi hẻo lánh, đương nhiên có những phong tục cổ hủ. Thôi vậy, chỉ lúc nào đối diện với Thanh Viễn mình mới cảm thấy yên tâm, nhưng đêm nay lúc nào ấy mới về chứ?

   u, ngày 24 tháng 12 năm Dân quốc 35

   Đêm nay là đem bình an.

   Buổi sáng, hiếm hoi lắm mình mới được ra khỏi cửa, những ngôi nhà tây bên đường An Tức hầu hết đều chăng đèn màu, hóa ra ngày mai là lễ Giáng sinh. Đương nhiên, những nhà treo đèn đều là người nước ngoài, nhà Âu Dương tuyệt đối bao giờ tổ chức ngày lễ của người tây. Nhưng Thanh Viễn hứa với mình rồi, tối nay ấy về nhà sớm cùng mình ăn bữa tối.

   Nhưng Thanh Viễn lại lần nữa thất hứa rồi, mình cùng ăn tối với bố mẹ chồng, lúc họ ăn cơm lấy câu, mình gần như chẳng ăn gì cả, liền chạy sang phòng cạnh phòng khách đàn dương cầm. Đúng rồi, chiếc đàn dương cầm này có thể coi là của hồi môn của mình, mỗi khi mình buồn chán là ngồi trước cây đàn chơi những bản nhạc của Liszt. Đàn dương cầm ngân lên ngân lên, nước mắt mình lặng lẽ rơi xuống, mình đành phải dừng lại lau nước mắt. , ấy thể quên ngày hôm nay, bởi vì hôm nay là tròn năm ngày chúng mình gặp nhau.

   Đúng thế, đúng tròn năm trước, mình vẫn làm thư ký văn phòng của ngân hàng Trung Quốc. Đêm bình an năm ngoái, những đồng nghiệp nữ đều lần lượt về nhà sớm, chỉ còn mình là vẫn đánh nốt phần văn bản. Bỗng nhiên, mình phát ra có đôi mắt nhìn mình chằm chằm, từ từ ngẩng đầu lên thấy gương mặt khôi ngôi tuấn tú. ấy chính là Thanh Viễn của mình. Hóa ra ấy nhìn mình như thế từ lâu rồi, mình hỏi ấy có việc gì, ấy lại gãi đầu hỏi phòng giám đốc ở đâu. Từ đó trở , chiều nào ấy cũng tới văn phòng ngân hàng, chắc là những việc của tài vụ đều do ấy tự làm, bởi vì chỉ có như vậy ấy mới có cơ hội chuyện với mình. Mỗi lần ấy chuyện với mình đều lái sang rất nhiều chuyện khác, cứ chuyện trong văn phòng là nửa ngày giời, còn mình cũng ngại đuổi ấy . Sau đó, ấy mời mình ra ngoài chuyện, trước tiên là ở quán cà phê, quán cơm, sau đó là rạp chiếu phim, công viên. Mọi người chẳng mấy chốc phát ra bí mật này: công từ nhà Âu Dương theo đuổi mình, những đồng nghiệp nữ nhìn mình bằng ánh mắt ngưỡng mộ. Còn lòng mình thấp thỏm bất an, biết làm thế nào để đối diện với Thanh Viễn, người đàn ông này xuất sắc nhường vậy, phong độ đĩnh đạc, điềm đạm nho nhã, càng quan trọng hơn là gia đình ấy rất giàu có, sở hữu ngôi nhà tây ba tầng đường An Tức. Mình biết có rất nhiều thầm đấu tranh tranh giành ấy, nhưng ấy lại chẳng ưng ai, chỉ mỗi mình mình. Cho đến lúc này mình cũng thể hiểu được, tại sao ấy lại chung thủy với mỗi mình mình, có lẽ là do đôi mắt của mình, ấy từng trong đôi mắt mình có vẻ đẹp xuyên thấu thời gian.

   Cuối cùng, mình bị Thanh Viễn chinh phục rồi. Trước tình nồng cháy của ấy, mình nghĩ ấy chính là nửa còn lại của cuộc đời mình. Mọi người trong gia đình đều mừng cho mình, những đồng nghiệp nữ trong ngân hàng đều thầm đố kị với mình. Vậy là, vào đêm mát mẻ tháng bảy, trong ngạc nhiên tròn xoe mắt của tất cả mọi người có mặt trong quán ăn La Tống, mình nhận lời cầu hôn của ấy.

   Đây chính là quá trình gặp gỡ đương của chúng mình, sau đó là hôn nhân của hai đứa. Trong tròn năm đó, mình từ biến thành người đàn bà, nhưng mình cũng rút cuộc bản thân mình biến đổi điều gì, có lẽ giống như con chim, chỉ là từ chiếc lồng này đổi sang chiếc lồng khác.

   Đánh đàn xong, mình trở về căn phòng gác, thẫn thờ đọc "Truyền kỳ" của Trương Ái Linh. Cuốn sách này mình đọc hai mươi lần rồi, có lẽ còn cần phải đọc thêm hai mươi lần nữa.

   Ban nãy, mình nghe cuộc điện thoại của Thanh Viễn gọi về, ấy tối nay có tiệc mời quan trọng, ngày mai mới trở về nhà. Mình đáp câu, nhàng gác máy, tiếp tục viết nhật ký của mình.

   Giáng sinh vui vẻ, các bạn thân của mình

   Mưa , ngày 1 tháng 4 năm Dân quốc 36

   Còn nhớ lúc làm việc tại ngân hàng trước đây, trong văn phòng có viên chức người nước ngoài, vào ngày 1 tháng 4 hàng năm đều bày ra rất nhiều trò đùa ác, bảo là đồng nghiệp nào đó hôm nay trúng độc đắc lại chiến tranh thế giới lần thứ ba nổ ra vào tối qua rồi, hóa ra ngày 1 tháng 4 là ngày dối của người nước ngoài.

   Hôm nay chính là ngày 1 tháng 4.

   Bác sỹ chiều nay tới, bố mẹ chồng đều rất lo lắng, Thanh Viễn cũng về nhà sớm hiếm thấy. Sau khi khám xét cẩn thận, bác sỹ vô cùng trịnh trọng với mình, mình có thai rồi.

   Nghe thấy tin này, mình bỗng chốc ngây cả người ra, nửa ngày vẫn chưa phản ứng lại. Đột nhiên, mình hỏi : "Đúng rồi, hôm nay là mùng 1 tháng 4, ông đùa tôi ngày lễ dối đúngko?"

   Bác sỹ ngóc nghếch đáp: "Xin lỗi, thưa bà, ngày dối là cái gì?"

   Mình bối rối cười cười rồi thêm gì nữa. Nhưng tại sao lại với mình vào hôm nay, lẽ nào tất cả những thứ này đều là số phận đùa cợt mình?

   , mình biết thế nào là có thai, và cũng biết mình sắp làm mẹ rồi, nhưng... mình được, chỉ là trong giây phút đó, tim vô cớ đập quá nhanh.

   Thanh Viễn hề để ý tới biểu của mình, còn cha mẹ chồng cũng đều vô cùng vui mừng, bà nội rút cuộc cũng lộ ra nét mặt tươi cười, nắm lấy tay mình mãi thôi. Khuôn mặt kín những nếp nhăn của bà giống như ngôi mộ cổ của hơn nghìn năm trước, miệng bà lẩm bẩm phương ngữ vùng miền đông Chiết Giang, đến từ mình nghe cũng hiểu, cảm giác giống như niệm thần chú với mình vậy.

   Họ dày vò mình cả ngày, cho mãi tới tận nửa đêm mình mới được thảnh thơi ngồi trong phòng sách viết nhật ký. Mình nghĩ bây giờ có hạt giống nho trong bụng mình đâm chồi nảy lộc, nó dần dần lớn lên, sau đó tách khỏi cơ thể mẹ, nó giống ai nhỉ? Giống mình hay giống Thanh Viễn?

   Mình nhàng xoa bụng, thôi dừng bút tại đây vậy.

   Nắng, ngày 3 tháng 4 năm Dân quốc 36

   Hôm nay, lần đầu tiên quán trọ Hoang thôn tổ chức vũ hội.

   Sau hai hôm biết tin mình có thai, Thanh Viễn quyết định phải ăn mừng linh đình, ấy mời tất cả những bạn bè trong giới làm ăn, tổ chức vũ hội trong quán trọ Hoang thôn.

   Đêm xuống, mọi khách quý đều tới, tất cả người giúp việc trong quán trọ Hoang thôn đều trở nên bận rộn, trang trí phòng khách cao sang diễm lệ. Thanh Viễn kéo mình tới trung tâm phòng khách, tuyên bố với mọi người tin vui mình sắp làm cha, trong tiếng vỗ tay hoặc là ngưỡng mộ hoặc là đố kị của mọi người, máy phát nhạc vang lên, vũ hội bắt đầu rồi.

   Thanh Viễn từ trước tới nay vốn là cao thủ sàn nhảy, nghe là dáng nhảy của ấy làm say lòng biết bao nhiêu thiếu nữ. Mình vốn biết nhảy lắm, sau khi quen Thanh Viễn, ấy thương xuyên đưa mình tới Bách Lạc Môn, Thất Trùng Thiên, dưới dẫn dắt tỉ mỉ của ấy, kỹ năng nhảy của mình cũng khá lên nhanh chóng. Nhưng sau khi gả vào nhà Âu Dương, mình cũng còn cơ hội khiêu vũ nữa, thậm chí Thanh Viễn bên ngoài có khiêu vũ cùng người phụ nữ khác hay , mình cũng chẳng biết được.

   Theo giai điệu "Biết bao năm tháng" vang lên, Thanh Viễn ôm lấy mình nhàng khiêu vũ, nhạc dặt dìu dẫn bước, nhặt lại những tiết tấu lãng quên từ thủa nào. Trời ơi, mình lâu lắm rồi có cảm giác thế này, chúng mình dính chặt vào nhau, cánh tay khỏe mạnh của ấy ôm lấy eo mình, mình nhàng áp đầu lên vai ấy, cảm giác giống chiếc thuyền cập vào cảng.

   Những người khiêu vũ xung quanh đều nhìn chúng mình chớp mắt, chúng mình trở thành trung tâm của vũ hội. Tuy vậy, nhưng mình chẳng muốn làm hoàng hậu vũ hội gì đó, mình chỉ muốn là người đàn bà duy nhất mà Thanh Viễn thương, mình lại ngẩng đầu lên nhìn vào mắt ấy, trong ánh mắt dịu dàng của ấy ràng là có áy náy và báo đền. Đúng vậy, nửa năm nay mình đối với ấy đầy oán hận, đêm ấy về, ấy lời hỏi thăm, người ấy có vết son phấn bên ngoài, bây giờ đều tan thành mây khói. Thanh Viễn, chắc chắn từng nghe những lời tâm của em, bất luận từng làm gì, em đều tha thứ cho rồi.

   Đúng thế, chúng mình trở thành đôi vợ chồng hạnh phúc, chúng mình sinh rất nhiều đứa con, quán trọ Hoang thôn cũng còn đơn thanh vắng nữa, mà trở nên sống động tươi vui.

   u, ngày 25 tháng 5 năm Dân quốc 36

   Mấy ngày trước mình từng trong nhật ký, cha mẹ chồng về quê chuyến, đó là nơi gọi là Hoang thôn, nghe là ở đó còn có ngôi nhà cổ tên là Tiến Sỹ Đệ. Hôm qua lúc sẩm tối, cha mẹ chồng rút cuộc tức tốc về, hình như đem thứ gì đó quan trọng từ quê lên, để trong chiếc cặp da to. Biểu của họ nhìn mình rất kỳ quái, mình biết xảy ra chuyện gì, chỉ biết xoa xao bụng theo phản xạ. Vóc dáng mình bắt đầu sưng phù lên, nhưng trong lòng mình vẫn rất vui, bởi vì con mình càng ngày càng lớn rồi.

   Cha mẹ chồng và Thanh Viễn cứ thầm to , giống như dấu mình thương lượng việc gì đó quan trọng, mình thầm có chút dự cảm đáng sợ. Cả ngày đều trốn trong phòng ra ngoài, gần mười hai giờ đêm mình vẫn chưa dám ngủ. Lúc này, Thanh Viễn lại lôi minh ra, đưa mình tới căn phòng trống. Cha mẹ chồng cũng đợi mình ở đây, họ đóng chặt cửa lại, bảo mình nằm lên bàn ở giữa phòng. Mình rất sợ khí này, thực dám nằm ra đấy, mẹ chồng liền tới trách mắng răn dạy mình vài câu. Cuối cùng, dưới khẩn cầu của Thanh Viễn,mình đành phải nằm ngửa lên bàn, giống như thai phụ sắp sinh đẻ.

   Bố chồng mở chiếc cặp da đem từ dưới quê lên, lấy ra chiếc rương hình như được làm bằng ngọc. Sau đó, Thanh Viễn cẩn thận rón rén mở chiếc rương, thò tay bưng ra vật hình tròn. Thanh Viễn toàn thân run rẩy : "Đây là nhẫn ngọc sao?"

   Mẹ chồng gật đầu : "Nhanh tiến hành , dù sao cũng phải tới bước này".

   Thanh Viễn từ từ đến bên cạnh mình, cầm lấy tay trái mình, chiếc nhẫn ngọc ra trước mắt mình mồn , nó bằng ngọc màu xanh non, bên cạnh có vệt đỏ đun bắt mắt, phát ra thứ ánh sáng phản quang kỳ dị dưới ánh đèn. Mình lập tức dãy dụa ra, nhưng bị Thanh Viễn giữ chặt lại, hình như ấy nước mắt lưng tròng, : "Nhược Vân, yên tâm , em có chuyện gì đâu, giống như đeo chiếc nhẫn vậy".

   Mắt mình nhìn vào ngón trỏ tay mình bị Thanh Viễn tóm chặt lấy sao cử động nổi. Sau đó, ấy từ từ deo chiếc nhẫn lên ngón tay mình. Chiếc nhẫn ngọc lạnh toát, lập tức giống như chiếc đai thắt chặt ngón trỏ của mình, cảm giác kỳ lạ lập tức lan tỏa khắp người mình. Phút chốc, mình cảm nhận được thai nhi trong bụng kêu lên tiếng, vậy là mình cũng khóc lóc hét lên. Nhưng Thanh Viễn vẫn sống chết giữ mình lại, cảm giác ngón tay khiến mình toàn thân kiệt quệ, thể nào phản kháng lại được nữa.

   Dưới ánh đèn mờ ảo, mình chỉ nhìn thấy bố chồng hài lòng gật đầu, khuôn mặt già nua giống như xác ướp của ông lắc lư trước mắt mình. Sau đó, mình nghe thấy những câu kỳ lạ phát ra từ mồm ông, đó ràng phải là tiếng của loài người, giống như niệm câu thần chú gì đó, liên tục dứt vào tai mình. thanh này có tiết tấu rất đặc biệt, giống như loại ca dao cổ xưa, mình lập tức nhớ tới quyển sách từng về số vu ca tại nơi nào đó khi thi hành phép thuật. , thanh đáng sợ cổ xưa này ràng muốn cướp giãy giụa, nhưng trong người còn chút sức lực nào cả, mình chỉ biết khóc hu hu, nước mắt giàn giụa.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  5. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   Trong ánh sáng lắc lư, mình nhìn thấy Thanh Viễn và mẹ chồng vây quanh mình, họ vòng hết vòng này tới vòng khác, miệng lầm rầm niệm chú. Mọi vật trước mắt đều trở nên mờ ảo mông lung, mình dần dần nhìn thấy gì cả, nghe thấy gì cả... Mình cảm giác bản thân giống như bị bắt tới bộ lạc nào đó, bị trói chặt đem cống lễ bàn, những dã nhân này vây quanh mình hát hò nhảy múa, còn mình và con trở thành tế phẩm đáng thương.

   Mình mất tri giác, sau đó xảy ra những gì, mình biết được nữa.

   Đợi tới khi mình tỉnh lại, là sáng hôm sau rồi, mình phát giác bản thân nằm trong phòng ngủ, Thanh Viễn lo lắng nhìn mình. Mình dụi mắt hỏi: "Tối hôm qua, em nằm mơ thấy mọi người đặt em lên bàn, vây quanh em hát hò nhảy múa..."

   Thanh Viễn đành phải bối rối : "Vậy sao? Vì chỉ là giấc mơ nên cần lo lắng quá".

   Nhưng mình lập tức cảm thấy có vật gì đó ngón tay, mình giơ tay trái lên xem, chiếc nhẫn ngọc đó nghiễm nhiên đeo ngón trỏ của mình. Mình hét lên thất thanh: "Đây là cái gì? Tại sao nhẫn ngọc trong mơ lại đeo ngón tay em?"

   Lúc này Thanh Viễn còn gì để nữa rồi. Mình muốn rút chiếc nhẫn ra, nhưng bất luận mình dùng bao nhiêu sức, nhẫn ngọc vẫn kiên quyết dính chặt vào ngón tay mình, thậm chí còn càng lúc càng chặt, khiến ngón tay mình đau đớn khôn cùng. Cả ngày, mình tìm đủ mọi cách để tháo chiếc nhẫn ngọc ra, nhưng nó giống như có sức sống vậy, tài nào rút ra được.

   Mình đau khổ truy vấn Thanh Viễn, còn ấy cười đau khổ muốn trả lời. Mình lại cả gan hỏi cha mẹ chồng, họ mỉm cười, ngừng an ủi mình, tối qua chỉ là tập tục của nhà Âu Dương mà thôi, là để cầu chúc bình an cho mẹ tròn con vuông. Còn về chiếc nhẫn ngọc thần kỳ, họ lại nguyên nhân cho mình.

   Lúc này, mình trốn trong phòng viết nhật ký này, mình chiếc nhẫn ngọc những chuyện xảy ra đêm hôm qua đều là , mình hề nằm mơ thấy ác mộng. , nó còn đáng sợ hơn cả ác mộng, họ vây quanh mình hát hò nhảy múa vu ca(1) cổ xưa, còn cho mình đeo chiếc nhẫn ngọc, và khi đeo nó lên thể tháo nó ra được. Trời ơi, chồng mình và bố mẹ chồng rút cuộc làm gì? Nhà Âu Dương rút cuộc là người thế nào? Đến tận bây giờ, khi mình vuốt ve đứa con trong bụng bỗng cảm thấy đây là sai lầm, kể từ ngày mình gả vào nhà Âu Dương trở sai lầm to lớn.

   , mình phải làm sao bây giờ?

   Nhiều mây, ngày 18 tháng 6 năm Dân quốc 36

   Mình nhìn thấy ma.

   Hôm qua, Thanh Viễn tối lại về, bố mẹ chống cũng về quê, mình mình ngủ tầng ba. Đến nửa đêm bỗng cảm thấy ngón tay đau nhức, hóa ra chiếc nhẫn ngọc thắt vào trong da thịt mình. Mình vuốt chặt ngón tay trỏ phát ngoài hành lang sáng đèn. Mình nhịn đau bước ra khỏi phòng thấy phải là ánh đèn, mà là thứ ánh sáng trắng kỳ quái chiếu sáng bóng đen tại cửa cầu thang.

   Mình khẽ kêu lên tiếng: "Thanh Viễn".

   Nhưng cái bóng đó hề có chút phản ứng, mình lo lắng chạy lại, nhưng cái bóng đó xuống cầu thang. Kỳ lạ ở chỗ, ánh sáng trắng bước sau đều soi vào cái bóng đó, còn xung quanh đều là vùng tối đen. Mình chầm chậm theo bóng đen xuống tầng hai mới nhìn đó là người đàn ông cao to, hình như phải là Thanh Viễn. Người đàn ông đó lộ ra bàn tay trắng toát đẩy cửa phòng. Mình cũng theo đến cửa nhìn thấy trong phòng có vài người treo cổ chết!

   Mình sợ đến nỗi suýt nữa hét toáng lên, nhưng miệng lại thốt ra được câu nào, hoảng sợ khiến mình gần như quên mất đau đớn ngón tay. Lúc này, mình rút cuộc nhìn hơn người đàn ông đó, hóa ra là ông tây, da dẻ trắng bợt, tóc màu hạt dẻ, mắt màu nâu, xem ra khoảng ngoài bốn mươi tuổi. Càng khiến mình sợ hãi ở chỗ, người chết treo cổ trong phòng cũng là người nước ngoài, người đàn bà và ba đứa trẻ , thân hình mềm oặt của họ treo trung lắc lư qua lại, tóc dài xõa xượi xuống che lấp nửa khuôn mặt, bàn chân trần duỗi thẳng ra, xem ra họ đều ngừng thở rồi.

   Ông tây nhìn cảnh tượng trước mắt cũng tuyệt vọng hét lên, nhưng kỳ lạ ở chỗ mình nghe thấy bất cứ thanh nào, chỉ nhìn thấy chiếc miệng ngoác ra còn biết kêu lên cái gì. Có lẽ, những người treo cổ chết chính là vợ con ông ấy? Mình nghĩ bất cứ ai đến bước đường này cũng đều phát điên, mình biết bản thân nên làm gì, chỉ còn cách hét to lên, nhưng người đàn ông đó có bất cứ phản ứng gì. Mình trợn mắt nhìn ông ta đứng lên chiếc ghế, sau đó thòng sợi dây treo vào cổ.

   Lập tức, ánh sáng trắng rọi sáng khuôn mặt ông ấy, vả biểu cảm đó kỳ lạ, miệng thậm chí còn mỉm cười, dường như là giải thoát của số phận. Sau đó, ông ấy đạp chiếc ghế xuống, chiếc dây treo thắt chặt vào cổ ông ấy, cả thân hình đều treo trung. Đột nhiên, đôi chân ông ấy giãy đạp loạn xạ, dáng vẻ vô cùng đau khổ, đôi tay lắc lư yếu ớt, lẽ nào ông ấy hối hận vì treo cổ?

   Đúng lúc này, vùng ánh sáng chói mắt bắt đầu lóe lên đỉnh đầu lập tức khiến mình nhắm nghiền mắt lại. Đợi tới lúc mình mở mắt ra, mọi thứ trước mắt đều biến đổi rồi. Mấy người tây treo cổ chết đều biến mất, căn phòng thu dọn rất gọn gàng sạch , mấy nữ giúp việc chạy tới, họ hoảng loạn vây lấy mình.

   Mình dám tin vào mắt mình nhưng trong phòng thực có người nước ngoài nào cả, mấy sợi dây treo cổ cũng tồn tại nữa, chỉ có chiếc xà nhà vắt xuyên qua. Những nữ giúp việc ban nãy họ nghe thấy tiếng kêu thảm thiết của mình nên liền chạy lên bật đèn, phát mình vô cùng hoảng sợ đứng ở đây.

   Nhưng mình vẫn thể tin được, kể cho họ nghe về cảnh tượng khủng khiếp vừa nhìn thấy ban nãy, những nữ giúp việc đều lắc đầu, nhìn từ biểu của họ cho thấy, chắc là nghĩ mình bị điên rồi?

   Lúc này, chị giúp việc lớn tuổi nhớ ra, chị ấy từng nghe kể mấy năm trước, có gia đình người Pháp sống trong ngôi nhà này. Sau khi quân đội Nhật chiếm lĩnh khu phố tây của Thượng Hải, muốn đưa hết người Âu Châu vào trại tập trung, vài quân Nhật xông vào căn nhà làm nhục vợ của chủ hộ người Pháp. Vậy là gia đình này chịu nổi ô nhục đó nên cùng nhau treo cổ tự tử căn phòng tầng hai.

   Trời ơi, mình nhìn thấy ma?

   Đúng, ban nãy mình nhìn thấy gia đình người Pháp này, nhìn thấy cảnh tượng họ treo cổ tự tử, nhưng tại sao chỉ có mỗi mình mình nhìn thấy? Bỗng nhiên mình nghĩ tới chiếc nhẫn ngọc, nghĩ tới nghi thức đáng sợ đó, nghĩ tới khuôn mặt như xác ướp của cha mẹ chồng...

   , mình dám nghĩ tiếp nữa, có lẽ quán trọ Hoang thôn vốn dĩ là ngôi nhà ma?

   Nhật ký hôm nay viết tới đây thôi.

   Mưa to, ngày 19 tháng 6 năm Dân quốc 36

   mưa to như trút nước ngoài cửa sổ.

   Hôm nay mình thể chịu đựng được nữa, mình hạ quyết tâm nhất định phải hỏi nguyên nhân, nếu mình phát điên mất. Tạ ơn trời đất, hôm nay rút cuộc Thanh Viễn về nhà sớm, nhân cơ hội bố mẹ chồng ở nhà, mình kéo ấy vào trong phòng ngủ. Mưa to ngoài cửa sổ khiến Thanh Viễn cảm thấy sốt ruột, ấy lại lại giống như phạm nhân bị thẩm vấn.

   Mình run rẩy hỏi: " có còn em ?"

   "Hỏi cái này làm gì?" ấy quay người lại, nhìn ra phía cửa sổ ướt mưa.

   "Tại sao đeo nhẫn ngọc lên tay em, tại sao lại hát vu ca với em, tại sao em lại nhìn thấy ma?"

   "Bởi vì em là con dâu nhà Âu Dương". Thanh Viễn quay đầu lại, biểu của ấy kỳ lạ, giống như đứng giữa phải trái. Mình suy nghĩ sâu xa vài phút, ấy rút cuộc cũng thốt ra câu: "Thực ra, việc này sớm muộn gì cũng phải với em, chỉ lo em cảm thấy sợ hãi nên mới dám ra".

   "Rút cuộc là việc gì? Chúng ta là vợ chồng, còn có gì thể sao?"

   Thanh Viễn ngập ngừng hồi lâu, chậm rãi : "Bí mật của Hoang thôn".

   "Bí mật? Hoang thôn có bí mật gì?"

   "Em có biết lịch sử của gia tộc Âu Dương chúng ta ?" Thanh Viễn hít hơi sâu, ánh mắt cũng trở nên dị dạng, "Lịch sử toàn là bỡn cợt con người, nhà sử học luôn rằng Trung Quốc có năm nghìn năm lịch sử, khởi nguồn từ mặt đất trung nguyên cổ xưa. Nhưng nhà sử học vốn biết, ở vùng quê hương sông nước Giang Nam cách đây năm nghìn năm, vẫn còn tồn tại vương quốc cổ kính".

   " phải là nhà sử học, làm sao biết được?"

   Thanh Viễn lạnh lùng cười: " đương nhiên biết, em nghe trước . Giang Nam hơn năm nghìn năm trước, vốn là vùng ao hồ thuộc thời nguyên thủy mộng mị. Chính trong thời kỳ hoang dã trước bình minh này, bỗng nhiên xuất những thiên thần trong truyền thuyết, họ đến từ đại dương mênh mông, điều khiển những chiếc thuyền độc mộc to lớn, đổ bộ lên bờ biển tại vùng hoang dã, nơi đó chính là Hoang thôn ngày nay".

   "Em hiểu rồi, Hoang thôn chính là nơi các thiên thần đổ bộ lên bờ biển?"

   "Đúng, nhưng đây phải là thần thoại, mà là lịch sử. Những thiên thần đến từ nơi vô cùng xa xôi, nôi xa xôi đó vô cùng thần bí đến nỗi từ trước tới nay chưa từng có người nào đặt chân tới. Nhưng những thiên thần và nhân loại giống nhau về hình dạng, họ nhanh chóng phát ra mảnh đất này rất phù hợp với mình nên định cư lại bờ biển hoang sơ này". Thanh Viễn lại im lặng hồi lâu, có chút đau khổ : "Nhưng điều quan trọng hơn, họ phát ra thứ vô cùng quan trọng tại gần bờ biển hoang sơ này".

   "Thứ gì vô cùng quan trọng?"

   "Cái này cũng , bởi vì bí mật này quá quan trọng, chỉ có mình cha biết. Cha từng , chỉ khi nào ông hấp hối mới cho biết bí mật này".

   Mình bỗng nhiên cảm thấy lành lạnh, ôm lấy vai : "Thế về những thiên thần đó vậy".

   "Được, các thiên thần sống ở vùng đất hoang sơ bên bờ biển thời gian vượt qua những dãy núi trùng điệp khởi hành về hướng bắc, họ phát ra vùng đất màu mỡ, đây chính là đồng bằng Giang Nam cổ xưa. Vậy là, các thiên thần chinh phục các cư dân địa phương, kiến lập lên vương quốc hùng mạnh và thịnh vượng, vương quốc này tên là Cổ Ngọc Quốc."

   "Cổ Ngọc Quốc?"

   "Đúng, bởi vì họ rất thích dùng đồ ngọc, bất luận là trong cuộc sống thường nhật hay là trong tôn giáo thờ cúng, đồ ngọc đều là thức thể thiếu. Nhưng vương tộc của Cổ Ngọc Quốc, cũng chính là hậu duệ của những thiên thần, những nắm bắt được kỹ thuật chế tác đồ ngọc, mà còn có thể tận dụng sức mạnh thần bí của ngọc để sáng tạo những kỳ tích mà trong thời đó thể có".

   "Sức mạnh thần bí của ngọc? Em hiểu".

   "Nhìn xem chiếc nhẫn ngọc ngón tay em là hiểu".

   Mình cúi đầu nhìn chiếc nhẫn ngọc, lập tức hiểu ra thế nào là "sức mạnh thần bí", đúng vậy, nó giống như sinh mệnh của mình vậy, có thể bám chặt cứng vào ngón tay mình, có lẽ nó vẫn còn có nhiều sức mạnh hơn nữa.

   Thanh Viễn tiếp tục : "Bởi vì vương tộc của Cổ Ngọc Quốc có thể nắm vững và tận dụng sức mạnh của đồ ngọc, khiến đất nước của họ nhanh chóng phát triển hùng mạnh và thịnh vượng, sáng tạo ra văn minh cổ đại huy hoàng xung quanh khu vực Thái hồ. Họ thậm chí còn xây dựng lên thành phố, có cung điện khí chất hùng vĩ, tế đàn và điện thần khổng lồ, còn có cả lăng mộ vua chúa sâu trong lòng đất. Thứ quan trọng nhất trong Cổ Ngọc Quốc chính là ngọc, lượng lớn đồ bằng ngọc được chế tác tinh xảo, còn hậu duệ của những thiên thần – vương tộc lại nắm vững những bí mật cáo nhất của ngọc".

   "Bí mật cao nhất của ngọc là gì?"

   "Cái này cũng biết , nhưng bí mật cao nhất đó thực tồn tại. Được rồi, bây giờ tiếp về vương tộc đó. Cổ Ngọc Quốc là vương quốc được thống trị bởi nữ vương. Rất kỳ lạ đúng ? Càng kỳ lạ hơn nữa, nữ vương vốn phải là do cha truyền con nối mà là thiếu nữ được chọn ra trong vương tộc để kế tục ngôi báu nữ vương. Nữ vương này chiếm giữ quyền tôn giáo, cũng chính là đại tế lễ của Cổ Ngọc Quốc".

   "Người phụ nữ như thế khiến người ta ngưỡng mộ".

   Nhưng Thanh Viễn lắc đầu : ", nữ vương vốn có quyền lực thực , các vương tộc mới là khống chế toàn bộ, còn nữ vương bắt buộc phải giữ gìn trinh tiết cả đời, nếu phải tự sát tạ tội".

   "Nữ vương bắt buộc cả đời là trinh nữ? Quy định này hoang đường làm sao?"

   "Đúng là có chút hoang đường, nhưng đối với Cổ Ngọc Quốc thời đó mà , sứ mệnh đầu tiên của nữ vương là tế tự, bởi vậy bắt buộc phải là người con thuần khiết, nếu xúc phạm tới thiên thần tổ tiên".

   " ấy đáng thương".

   " phồn vinh của Cổ Ngọc Quốc kéo dài khoảng nghìn năm. Nhưng sức mạnh thần kỳ nào chăng nữa cũng thể ngăn chặn suy vong của nó, bởi vì đây là quy luật tự nhiên, bất cứ nền văn minh nào đột nhiên phát triển cũng đều đột nhiên tiêu vong. Cổ Ngọc Quốc cũng ngoại lệ, nó bị quấy rối bởi thù trong giặc ngoài, thù trong là lũ lụt kéo dài hàng trăm năm, nước Thái hồ dâng trào thành tiên tai, nhấn chìm ruộng đất và thành thị. Giặc ngoài lại là xạm lược của những bộ lạc lân cận, họ tuy lạc hậu nhưng dũng cảm và thiện chiến, vương tộc của Cổ Ngọc Quốc bị cuộc sống xa hoa làm cho thối nát từ lâu, tuy có sức mạnh thần bí của ngọc khí nhưng cũng thể kháng cự được giặc ngoài".

   Mình gật đầu, cướp lời hỏi: "Cổ Ngọc Quốc diệt vong như vậy sao?"

   ", Cổ Ngọc Quốc diệt vong do người đàn bà. Vào khoảng bốn nghìn năm trước, Cổ Ngọc Quốc có nữ vương tuyệt sắc giai nhân, tuy ấy biết mình phải giữ gìn trinh tiết suốt đời nhưng vẫn nô lệ trẻ". Tình của nữ vương và nô lệ?"

   "Bây giờ xem ra rất lãng mạn đúng ? Nhưng với Cổ Ngọc Quốc thời đó lại là hành động đại nghịch bất hiếu xâm phạm tổ tiên. Nhưng nữ vương kiên quyết giữ lấy tình của mình và phát sinh quan hệ với người đàn ông mình . Sau đó, quan hệ của họ bị vương tộc phát , căn cứ vào quy tắc của tổ tiên, nữ vương bắt buộc phải tự sát để gột rửa tội ác."

   Mình chỉ cảm thấy trong lòng đau nhói: " ấy có chết ?"

   "Đúng, nữ vương xinh đẹp tự tử vì tình, dùng con dao găm cắt cổ họng. Lời tiên đoán của ấy trước khi chết: Cổ Ngọc Quốc diệt vong năm sau đó. Lúc ấy chết, tay có đeo chiếc nhẫn ngọc, máu đỏ tươi nhuộm lên mặt nhẫn, lau thế nào cũng sạch. Các vương tộc đều bị cái chết của nữ vương làm cho chấn động, họ cảm thấy án náy và cắn rứt nên đem chiếc nhẫn ngọc có dính máu tươi của nữ vương thành dị vật cao nhất dâng tế lên vương tộc. Bởi vậy, nỗi ai oán về cái chết của nữ vương được gửi gắm trong chiếc nhẫn ngọc, chứa đựng sức mạnh thần kỳ".

   Nghe tới đây, mình lập tức giơ tay trái lên, chiếc nhẫn ngọc đó phát ra ánh sáng quái dị. Đúng vậy, vệt đỏ đun chiếc nhẫn phải là máu tươi của nữ vương bi thảm sao?

   Thanh Viễn nắm lấy tay mình, tiếp tục : "Quả nhiên, năm sau khi nữ vương tự sát, Cổ Ngọc Quốc bị nước khác lớn mạnh hơn chiếm lĩnh, giết sạch hầu hết cư dân, phóng hỏa hủy diệt thành thị và cung điện, văn minh Cổ Ngọc Quốc bị hủy diệt triệt để, thậm chí còn để lại bất cứ vết tích nào trong sử sách. Nhưng có số vương tộc sống sót lại, họ mang chiếc nhẫn ngọc của nữ vương tháo chạy tới bờ biển hoang vu mà trước đây tổ tiên đổ bộ lên bờ".

   "Cũng chính là Hoang thôn ngày nay?"

   "Đúng, những người này chạy tới Hoang thôn ngày nay, lãnh thổ mà tổ tiên trước đây đổ bộ lên, sống cuộc sống dật. Họ tiếp tục duy trì phương thức sống cổ xưa, hết đời này qua đời khác sống bên bờ biển hoang vu phong kín đó. Sau triều Nam Bắc, họ liền lấy họ là Âu Dương, trở thành đại tộc của vùng đất đó, nhưng vẫn giao tiếp với thế giới bên ngoài. Mãi tới tận đời Minh mới có vị đỗ tiến sỹ, sau đó được ngự giá phong tặng tấm bia tiết hạnh". Cuối cùng, Thanh Viễn thở phào như trút hết được gánh nặng trong người, buồn bã : "Bây giờ em chắc là hiểu lịch sử của gia tộc Âu Dương chúng ta rồi chứ?"

   Lúc này, mưa ngoài cửa sổ ngớt dần, mình nhìn vào mắt Thanh Viễn, run rẩy hỏi: " là... gia tộc Âu Dương là hậu duệ của vương tộc cổ đại?"

   " sai, gia tộc của là hậu duệ của vương tộc Cổ Ngọc Quốc năm nghìn năm trước. Những người trong gia tộc từ khi sinh ra giống với người khác, những việc này được để cho người ngoài biết, nếu ai tiết lộ bí mật của gia tộc nhất định phải chịu trừng phạt nghiêm khắc nhất".

   "Đây chính là bí mật của Hoang thôn? Vậy còn chiếc nhẫn ngọc sao? Tại sao phải đeo nó lên tay em?"

   "Bởi vì đây là quy tắc của gia tộc nhà , mấy nghìn năm nay đều như vậy. Chiếc nhẫn ngọc này nhuốm máu của nữ vương cuối cùng, máu cũng đại diện cho sinh mệnh của nữ vương, bởi vậy chiếc nhẫn ngọc chứa đựng sức mạnh thần bí, nó có thể cho em nhìn thấy những thứ mà người khác thể nhìn thấy được, và cũng có thể phù hộ bình yên cho em. Vì thế, khi con dâu nhà Âu Dương có thai bắt buộc phải đeo chiếc nhẫn ngọc này lên, đây là thánh vật của gia tộc, giấu bí mật của nguyên cổ, và khiến đứa trẻ trong bụng em khác với những người thường. Khi đeo chiếc nhẫn ngọc này lên, đồng thời những thành viên trong tộc còn phải cử hành những nghi lễ đặc biệt cho thai phụ, hát những bài vu ca từ thời xa xưa lưu truyền lại, đó cũng là để phù hộ bình an cho mẹ con em".

   "Nhưng, chiếc nhẫn ngọc đeo lên tay là thể tháo ra được nữa".

   Thanh Viễn mỉm cười : " việc gì đâu, đợi em sinh con ra, chiếc nhẫn ngọc tự động tháo ra. Sau đó, gia đình mang nhẫn ngọc về Hoang thôn, cất giấu tại nơi bí mật trong ngôi nhà cổ của gia đình . Nhược Vân, xin em nhất định phải ghi nhớ, chiếc nhẫn ngọc này là thánh vật quan trọng nhất của gia tộc , tuyệt đối được làm mất, được cho người khác biết bí mật này".

   "Vì thế mới dám những chuyện này cho em biết, đúng ?"

   "Đúng, nhưng làm con dâu của nhà Âu Dương, em cũng nên biết những bí mật này. Bây giờ, kể hết rồi, cũng coi như là hoàn thành tâm nguyện của mình". Thanh Viễn đột nhiên xoa bụng mình , "Nhược Vân, em gả vào nhà Âu Dương, cũng là thành viên của gia tộc . Bất luận thế nào, em bắt buộc phải tuân thủ quy tắc của gia tộc, nếu xảy ra bi kịch".

   Tim mình lập tức đập thình thịch: "Bi kịch?"

   Thanh Viễn hình như tới điều gì đó cấm kị, biểu rất bối rối : "Đừng sợ, bây giờ có chiếc nhẫn ngọc phù hộ cho em, nó giúp em sinh con ra bình an, tin rằng mọi việc đều rất viên mãn".

   Tiếp đó, ấy rất nhiều câu an ủi mình, nhưng lòng mình rối như tơ vò, thốt nên được lời nào.

   Đợi sau khi Thanh Viễn ngủ rồi, mình lặng lẽ vào phòng khách, mở nhật ký của mình ra. Mưa rơi ngoài cửa sổ khiến mình cảm thấy tâm trạng rối bời, giờ đây mình cũng là thành viên của gia tộc cổ xưa này? Nhưng đây là lựa chọn của bản thân mình sao? Sinh ra là đàn bà nhất định như vậy sao?

   Có lẽ có ai tin nổi những gì mình và Thanh Viễn ban nãy, mình đều nhớ từng từ , lúc này mình ghi chúng lại sai lấy từ, chắc đây cũng là trang nhật ký dài nhất của mình.

   u, ngày 2 tháng 12 năm Dân quốc 36

   Trải qua hơn chín tháng sau, mai là ngày dự định sinh con của mình. Thanh Viễn mời bác sỹ giỏi nhất Thượng Hải cho mình, sáng mai tới nhà để trông mình, bố chồng chỉ cần có chiếc nhẫn ngọc ở đây, đứa bé sinh hạ thuận lợi.

   Lúc này, mình nằm mình trong phòng ngủ, Thanh Viễn ngủ phòng bên cạnh, ấy hễ có động tĩnh là chạy sang ngó mình. Nhân lúc rãnh rỗi này, mình lấy ngay cuốn nhật ký ra, vác bụng bầu viết nhật ký là chẳng dễ dàng chút nào. Nhưng mình vẫn phải viết ra đây, bởi vì ngày mai con của mình ra đời rồi, mình trở thành người mẹ đúng nghĩa. Thế nên, mình muốn ghi lại tâm trạng bản thân trong thời khắc này.

   Nhưng, cảm giác trong lòng mình lúc này thực rất kỳ lạ, hề có bất cứ niềm vui nào của người sắp làm mẹ. Tuy mình cũng từng nghe , phụ nữ đẻ con so trước khi sinh đều căng thẳng, nhưng mình cảm thấy vậy. Mình từ trước tới nay đều lo lắng quá trình sinh con, mình chỉ lo lắng cho tương lai của mình và con. Nhớ lại bí mật của nhà Âu Dương, còn cả cha mẹ chồng, tim mình bất giác đập nhanh cách vô cớ, mình biết cảm giác này còn duy trì bao lâu nữa, biết đâu là cả đời.

   Đêm qua, mình nằm mơ thấy ác mộng, mơ thấy mình sinh ra phải là đứa trẻ mà là viên ngọc đá màu xanh được tạc thành hình dạng thai nhi. Khi tỉnh dậy trong cơn ác mộng, mình cảm thấy toàn thân mướt mồ hôi, mình biết điều đó thể trở thành thực, nhưng đây là cơn ác mộng thứ chín trong nửa tháng nay của mình.

   Viết tới đây, mình giơ tay trái lên, vệt đỏ đun nhẫn ngọc phát ra ánh sáng mờ ảo, đó là máu của nữ vương hơn bốn nghìn năm trước, ấy cũng nhìn mình sao?

   Nắng, ngày 10 tháng 12 năm Dân quốc 36

   Bảy ngày trước, con trai mình chào đời.

   khó mà hình dung được đau đớn lúc trở dạ, phải chăng mình sinh được bé trai khỏe mạnh, thằng bé rất giống Thanh Viễn, xem ra nó thừa hưởng rất nhiều gien di truyến của gia tộc Âu Dương. Thanh Viễn đặt tên cho con trai là Gia Minh, hy vọng nó có thể phát huy truyền thống của nhà Âu Dương.

   Lúc mình ôm Gia Minh, nhìn khuôn mặt xinh xắn của nó, nước mắt mình rơi xuống. Nhìn xem, nó chẳng mấy chốc là biết ăn sữa, mình nhàng hôn con, mong rằng nó trưởng thành thuận lợi, hạnh phúc viên mãn như những đứa trẻ khác, đây đều là mong muốn chung của tất cả những bà mẹ.

   Ngày thứ hai sau khi sinh Gia Minh phát ra chiếc nhẫn ngọc tuột khỏi tay mình, xem ra Thanh Viễn kosai, nó hoàn thành xong sứ mệnh của mình. Thanh Viễn lấy chiếc nhẫn ngọc, là giao lại cho bố mẹ chồng, họ đem nhẫn ngọc trở lại nhà ở Hoang thôn.

   Mình bảy ngày viết nhật ký rồi, nhân cơ hội này trong phòng có ai, mình lặng lẽ lấy cuốn nhật ký ra, nằm giường ghi lại cảm giác của mình sau khi làm mẹ.

   Mưa , ngày 5 tháng 4 năm Dân quốc 37

   "Thanh minh lất phát mưa phùn. Khách đường thấm nỗi buồn xót xa".

   Lúc này, ngoài cửa sổ mưa làm mình nhớ lại bài thơ này.

   Hôm nay là tiết Thanh minh, vốn là phải về quê tảo mộ, nhưng do Gia Minh mới sinh được vài tháng, thế nên trong nhà tiến hành nghi thức tế lễ. Thanh Viễn nhân cơ hội bố mẹ có nhà, mời nhiếp ảnh gia tới chụp bức ảnh cả gia đình.

   Địa điểm chụp ảnh chọn dưới tầng trệt, trong căn phòng đặt chiếc đàn dương cầm, sau khi bố trí xong đèn, mình và Thanh Viễn, cha mẹ chồng đều sắp xếp xong xuôi vị trí. Gia Minh được ôm trong lòng mình. Nhiếp ảnh gia muốn khuôn mặt chúng mình tươi cười, nhưng chúng mình đều tài nào làm ông ấy hài lòng được, cuối cùng, ông ấy đành phải chụp bức ảnh gia đình toàn vẻ mặt nghiêm nghị.

   Lúc đối diện với ống kính máy ảnh, mình chỉ cảm thấy khủng hoảng và sợ hãi, con trai trong lòng cũng bật khóc, giống như bị lấy mất linh hồn vậy. Mình biết đây là ảo giác của bản thân, nhưng gần đây ảo giác của mình càng lúc càng mãnh liệt, mình thường thấy những cảnh tượng đáng sợ trong giấc mơ, mình mơ thấy con của mình biến thành dơi hút máu, treo lộn ngược xà nhà: mình mơ thấy chồng mình, miệng mọc ra răng nanh máu, bò lên hút máu cổ mình; mình mơ thấy bố chồng biến thành xác ướp đời nhà Thanh, giơ đôi tay ra nhảy nhảy từng bướ; mình mơ thấy mẹ chồng lộ ra bộ xương trắng toát, bò ra từ trong quan tài.

   Đúng, những cơn ác mộng mấy tháng nay ngừng đeo bám mình, khiến mình còn bất cứ niềm vui mới làm mẹ nào, chỉ có duy nhất hoảng sợ vả tuyệt vọng.

   u, ngày 6 tháng 4 năm Dân quốc 37

   Sáng sớm hôm nay, cha mẹ chồng về quê rồi. Thanh Viễn cũng đến công ty, mãi tới tận tối vẫn chưa về nhà. Đợi sau khi Gia Minh ngủ, mình mình xuống tầng trệt, mở chiếc đàn dương cầm của mình ra.

   Lâu lắm rồi đánh đàn dương cầm, lúc mình chạm vào những phím đàn kìm được nước mắt. Vẫn là giai điệu "Cho tới tận mãi mãi" của Liszt, bây giờ giai điệu này đối với mình càng quan trọng hơn nữa, mình chỉ có thể là đàn dương cầm chính là thứ duy nhất để mình trút bầu tâm . Đúng vậy, chỉ trước cây đàn, trong giai điệu của Liszt, mình mới cảm thấy vui vẻ, mới cảm thấy chính mình, mình là người đàn bà tên là Nhược Vân, chứ phải chỉ là con dâu của nhà Âu Dương.

   Đúng lúc mình chìm đắm trong tiếng dương cầm bỗng phát ra Thanh Viễn đứng sau lưng mình từ lâu. Sắc mặt ấy xem ra rất ổn,hình như có uống chút rượu, ấy bảo mình đừng đánh đàn nữa, vĩnh viễn được đánh, bởi vì ấy ghét dáng vẻ của mình khi đánh đàn. Cuối cùng, mình thể nào chịu đựng được nữa, mình trừ khi mình chết nếu mình bao giờ từ ỏ đàn dương cầm. Nhưng mình ngờ rằng, ấy lại tát mình bạt tai.

   Mình sờ lên má vừa bị Thanh Viễn tát, nước mắt kìm nén được lã chã rơi. Kết hôn với ấy hơn năm, tuy ấy lạnh nhạt với mình, nhưng từ trước tới nay chưa từng đánh mình, cảm giác nhục nhã lúc này khiến mình nghĩ tới cái chết. Thanh Viễn hình như cũng tỉnh táo lại, ấy sợ hãi ôm lấy mình, xin lỗi mình, nhưng mình chỉ đáp lại ấy bằng im lặng.

   Sau đó, Thanh Viễn cũng bắt đầu thút thít khóc, ấy hình như chìm đắm trong thế giới của chính mình, tự mình lẩm bẩm : "Em đừng khóc nữa, thực lòng còn đau đớn hơn em. Em biết, là con trai của vợ thế".

   Mình rút cuộc lên tiếng: "Vợ thế là gì?"

   Vậy là Thanh Viễn kể hết lại cho mình, hóa ra "vợ thế" là phong tục của miền đông Chiết Giang, những nhà khá giả có con trai, bỏ tiền "thuê" vợ nhà người nghèo để sinh con. Năm đó, cha của Thanh Viễn tới trung niên mà vẫn chưa có con nên bỏ tiền mời vợ thế đến nhà, sau đó sinh hạ được Thanh Viễn. Vợ thế luôn nhớ nhung người chồng và người con của mình, trong lần bỏ trốn khỏi Hoang thôn bị bắt giữ lại rồi bị trừng phạt bằng cách dìm xuống giếng, tức là bị quẳng xuống giếng chết ngạt. Thực ra, hồi đó gia đình Âu Dương giết chết mẹ của ấy là do lo sợ bà sau khi trốn thoát khỏi Hoang thôn tiết lộ bí mật của gia tộc Âu Dương ra ngoài, thế nên mới dìm bà xuống giếng, thực tế là giết người diệt khẩu.

   Thực ra trong lòng Thanh Viễn rất hận cha ấy, bởi vì cha giết mẹ để của . Nhưng tất cả những điều này đều vì bí mật của gia tộc Âu Dương, ai cũng được phép vi phạm quy tắc của tổ tiên, bất luận đau khổ đến nhường nào cũng bắt buộc phải chịu đựng.

   Hóa ra Thanh Viễn vốn phải là con đẻ của mẹ chồng, trong lòng mình cũng cảm thấy vô cùng kinh ngạc. Trở lại phòng sách gác, mình vội vã viết nhật ký ngày hôm nay. Nhà Âu Dương chỉ vì giữ bí mật mà có thể giết chết mẹ của Thanh Viễn, vậy biết có giết chết mình nữa?

   Nhiều mây, ngày 10 tháng 4 năm Dân quốc 37

   Hôm nay, tinh thần của mình xấu tới đỉnh điểm bởi vì đàn dương cầm của mình thể đánh được nữa rồi. Mình mở chiếc đàn ra kiểm tra mới phát ra có bộ phận trong đó bị đập nát, nhìn bộ phận đập nát thảm hại này, lòng mình đau đớn vô cùng. Chiếc đàn này là quà tặng mà mẹ mua tặng mình, là của hồi môn của nhà mẹ đẻ cho mình, nó thậm chí còn quan trọng hơn cả sinh mệnh.

   Buổi tối, mình ép Thanh Viễn vào căn phòng tầng hai, ấy thừa nhận là ấy đập vỡ đàn dương cầm để mình còn vương vấn gì tới nhà mẹ đẻ. Nhưng mình vẫn sao tin nổi, người chồng mà mình từng sâu đậm đập vỡ món quà quan trọng nhất của cuộc đời mình, tim mình bị ấy đập vỡ vụn rồi. Từ ngày vào quán trọ Hoang thôn tới nay, mình nhẫn nại quá lâu nhưng mình thể tha thứ cho Thanh Viễn khi ấy ra tay với chiếc đàn của mình. Vậy là mình phát tiết ra tất cả những đau khổ trong lòng, nước mắt giàn giụa, tim như bị dao đâm.

   Nhưng Thanh Viễn lại tỏ ra vô cùng bình tĩnh, ấy lạnh lùng : "Nhược Vân, gả vào nhà Âu Dương chúng ta phải sống cuộc sống khác, hãy quên hết thế giới bên ngoài ".

   "Tại sao những việc người khác có thể làm, các người lại làm được? Lẽ nào các người phải con người sao?"

   Thanh Viễn từ từ gật đầu: " sai, bọn phải là con người".

   Lời của ấy khiến mình kinh ngạc, biểu nghiêm túc của ấy cho thất, tuyệt đối thể là đùa cợt, mình run rẩy hỏi: " phải người? là gì chứ?"

   "Nghe , gia tộc Âu Dương của bọn giống với con người bình thường. kể tổ tiên của năm nghìn năm trước là vương tộc thống trị Cổ Ngọc Quốc Giang Nam, họ vốn phải là cư dân của đại lục này mà đến từ nơi vô cùng xa xôi và thần bí. Tóm lại là, gia tộc của bọn chủng loại khác, trong huyết mạch của bọn , vẫn chảy dòng máu của tổ tiên Cổ Quốc Ngọc năm nghìn năm trước, mục đích sinh tồn của bọn là để gìn giữ bí mật của gia tộc".

   Mình lại ngạc nhiên tới mức sững sờ, lẽ nào chồng mình cũng phải là người sao? , mình nghĩ Thanh Viễn phát điên rồi, mình thể sống với người điên này. Rút cuộc, mình cả gan : "Thanh Viễn, chúng ta li hôn ".

   "Em gì?" Thanh Viễn giống như nghe lầm vậy.

   "Em em muốn li hôn với ". Mình nước mắt lưng tròng . "Thanh Viễn, em từng nhưng em thể tiếp tục sống cùng được nữa. Em thể trở thành vật hy sinh cho gia tộc , ngôi nhà này vốn dĩ là cái lồng, là địa ngục nuốt chửng linh hồn con người. Hơn nữa, em phải mang theo con trai em , bất kể trong huyết mạch của nó mang dòng máu của ai, nhưng nó phải được sở hữu nhân sinh và hạnh phúc giống như những đứa trẻ khác. Em con trai Gia Minh của em, em tuyệt đối thể để nó sống trong bóng tối của gia tộc, nó có quyền được hạnh phúc".

   Thanh Viễn lắc đầu, dữ dằn : "Em điên rồi sao? Từ trước tới nay, chỉ cần gả vào nhà Âu Dương Hoang thôn là tuyệt đối được bỏ , nếu như con dâu muốn tự mình trốn chạy bỏ phải chịu trừng phạt nghiêm khắc".

   "Cái gì gọi là trừng phạt nghiêm khắc?"

   ấy chầm chầm nhả ra chữ: "Chết".

   Nhưng mình còn sợ hãi nữa rồi, lạnh lùng đáp: "Vì tự do, em tình nguyện chết".

   Nhật ký của Nhược Vân tới đây là hết, đằng sau toàn là những trang giấy trắng.

   Chú thích:

   1.Vu ca: là điệu dân ca của Trung Quốc được hát bởi các thầy mo trong các lễ tang hoặc lễ cúng người chết.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :