Quán Trọ Hoang Thôn - Sái Tuấn (30 chương + 6 PN + Chương kết)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI TƯ
   Lúc này là hơn hai giờ sáng, tôi và Tiểu Sảnh cuối cùng xem xong cuốn nhật ký của hơn năm mươi năm trước.

   Bỗng nhiên nến lay động làm chúng tôi phát ra nến sắp cháy hết rồi, tôi vội vàng thay cây nến mới. Tiểu Sảnh khép cuốn nhật ký của Nhược Vân lại, hít hơi sâu : "Trời ơi, đây chính là bí mật của Hoang thôn sao?"

   Đọc liền mạch mấy tiếng đồng hồ, tôi chỉ cảm thấy mắt và vai đều có chút mỏi mệt, tôi vung tay vung chân lúc : "Cuốn nhật ký này quả là thể tưởng tượng nổi, nhưng đáng tiếc rất nhiều trang bị xé , những gì chúng ta đọc được chỉ là phần mà thôi".

   Tiểu Sảnh vuốt tấm bìa cuốn nhật ký hỏi: "Số phận của Nhược Vân bi thảm quá, nhưng ấy là phụ nữ đại sống trong thế kỷ 20, ấy khát vọng tình và tự do tận trong đáy lòng, ấy tuyệt đối can tâm làm con chim bị nhốt trong lồng. Bởi vậy, ấy muốn đem con trai rời bỏ nhà Âu Dương, theo đuổi cuộc sống hoàn toàn mới. Ồ, nhưng biết ấy có thành công ?"

   Nhưng lúc này, tôi chẳng còn tâm trí đâu để nghĩ tới số phận của Nhược Vân nữa, cái tôi quan tâm hơn chính là bản thân mình. Tôi từ từ giơ tay trái lên, nhín chiếc nhẫn ngọc ngón trỏ, cảm giác vệt đỏ đun càng lúc càng chói mắt, bởi vì tôi biết nó là máu của ai.

   Tôi nhìn chiếc nhẫn ngọc : "Cổ Ngọc Quốc năm nghìn năm trước mà trong nhật ký hiển nhiên là văn minh Lương Chử ngày nay thường . Bất luận là thời gian hay niên đại của nền văn minh, còn cả phạm vi khu vực mà nó tồn tại, thậm chí đặc trưng lớn nhất của nó: ngọc khí, đều hoàn toàn phù hợp với văn hóa Lương Chử trong khai quật khảo cổ ngày nay. Trong nhật ký Cổ Ngọc Quốc xây dựng thành thị, có cung điện và tế đàn hùng vĩ, những thứ này cũng giống hệt với những gì phát được ở di chỉ Mạc Giác Sơn".

   " như vậy cuốn nhật ký này mở ra cho bí mật của tổ quốc Lương Chử?"

   "Lúc này vẫn chưa thể là mở ra, chỉ có thể là cung cấp cho chiếc chìa khóa có thể mở cánh cổng của văn minh Lương Chử. Đúng vậy, bí mật của gia toc65 Âu Dương Hoang thôn thực ra là bí mật của văn minh Lương Chử cổ xưa, họ chính là hậu dệu của vương tộc Lương Chử nguyên cổ, sau khi cổ quốc bị diệt vong định cư mãi ở Hoang thôn. Bởi vì Hoang thôn là nơi tổ tiên họ đổ bộ lên đại lục Đông Á, thế nên nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với họ".

   "Nhưng, trong nhật ký tổ tiên của gia tộc Âu Dương là thiên thần, tin ?"

   " biết, rất nhiều dân tộc đều có những thần thoại tương tự, rằng tổ tiên của mình đến từ thế giới thần bí trời. Và trong nhật ký thực cũng nhắc tới tổ tiên của nhà Âu Dương đến từ nơi vô cùng xa xôi và thần bí, họ vượt qua đại dương mênh mông mới đến được Hoang thôn. Vậy nơi vô cùng xa xôi và thần bí đó ở đâu?"

   Bỗng nhiên, Tiểu Sảnh nhớ lại điều gì đó: "Nơi vô cùng xa xôi và thần bí? Có thể là người ngoài trái đất nhỉ?"

   "Người ngoài trái đất? , đây phải là 'Vệ Tư Lý hệ liệt' của Nghê Khuông, chỉ khi nào trong tiểu thuyết thể tự biện minh, lập luận mới đem người ngoài hành tinh ra để lấp đầy".

   "Vậy thiên thần nghĩa là gì? Tổ tiên của nhà Âu Dương có lẽ từ biển lên, cũng có khả năng từ trời xuống. Cổ nhân vốn biết thế nào là người ngoài hành tinh, trong mắt người xưa vốn lạc hậu và mê tín, người từ trời rơi xuống đương nhiên là thiên thần rồi".

   Tôi chỉ biết gật đầu : " lý thuyết thực tồn tại khả năng này. Giống như di chỉ Stonehenge của vương quốc , những đường vẽ kỳ lạ hoang mạc Nazca ở Peru, đảo Phục sinh ở Nam Thái Bình Dương, vân vân, những tượng và di tích thần bí này đều giống do nhân loại trái đất sáng tạo nên".

   "Đúng vậy, chồng Nhược Vân trong nhật ký phải đấy sao, gia tộc Âu Dương phải là con người thực thụ, họ là chủng loại khác".

   ", những lời trong nhật ký thể hoàn toàn tin tưởng, nhưng..." Tôi lại dồn ánh mắt về phía chiếc nhẫn ngọc, "Nhưng tin giả thuyết về chiếc nhẫn ngọc". Tiểu Sảnh cũng nhìn chằm chằm vào chiếc nhẫn ngọc, ưu tư : "Nó từng đeo ngón tay của nữ vương cuối cùng Cổ Ngọc Quốc, khi nữ vương vì tình mà chết, máu chảy lên chiếc nhẫn ngọc, vĩnh viễn bao giờ lau được".

   Tôi run rẩy sờ lên chiếc nhẫn, vệt đỏ đun, đây chính là máu tươi của nữ vương Lương Chử, hơn bốn nghìn năm rồi vậy mà vẫn tươi rói chói mắt. Nó ngưng đọng nỗi ai oán và đau khổ của nữ vương, sở hữu sức mạnh thần bí, ít nhất cũng khiến mắt tôi nhìn xuyên thấu thời gian, nhìn thấy cảnh tượng của mấy chục năm về trước. Hơn năm mươi năm trước khi Nhược Vân mang thai cũng từng đeo chiếc nhẫn này, khi ấy sinh đứa bé ra chiếc nhẫn tự động rơi ra, vậy còn tôi sao? việc tới ngày hôm nay, tôi gần như tuyệt vọng rồi.

   "Chiếc nhẫn ngọc này là thánh vật của gia tộc Âu Dương Hoang thôn, nhất định là của thần thánh thể xâm phạm, giống như xác ướp Pharaông của Ai Cập cổ đại. Em từng nghe về 'lời nguyền của Pharaông' chưa? Vào đầu thế kỷ 20, khi các nhà khảo cổ học khai quật lăng mộ Tatankhamun của Ai Cập cổ đại, sau khi họ tiến vào mộ đạo của Pharaông nhìn thấy những văn tự cảnh báo họ, tất cả những ai vào trong lăng mộ đều phải chịu lời nguyền mà chết. Nhưng những nhà khảo cổ vẫn tiến hành khai quật xác ướp Pharaông, ai ngờ được rằng chỉ trong vòng vài năm sau đó, tất cả những người tiến hành khai quật hoặc là từng nghiên cứu xác ướp Pharaông Tatankhamun đều chết cách bí hiểm".

   Tiểu Sảnh tròn xoe mắt : "Ý của là, bốn sinh viên tiến vào Hoang thôn lấy trộm đồ ngọc lên, hành vi của họ xúc phạm tới những điều cấm kị cổ xưa, thế nên họ đều cùng chung số phận khi gặp phải 'lời nguyền của Pharaông'?"

   "Đúng, hai người trong đó phải chết vì ác mộng sao? Lấy ví dụ néh, ác mộng giống như loại chương trình vi rút máy tính, khi xâm nhập vào địa cung lấy trộm thánh vật rồi, bị lây nhiễm loại vi rút này, mấy hôm sau chương trình vi rút khởi động trở thành ác mộng giết người".

   " giống tiểu thuyết của sao?"

   Tôi chán nản lắc đầu, sắc mặt tôi dưới ánh nến nhất định là rất đáng sợ: "Nếu như những nội dung trong nhật ký đều là , vậy Âu Dương tiên sinh và con Tiểu Chi của ông ấy cũng chắc chắn đều là hậu duệ của vương tộc Lương Chử cổ xưa. Nhưng giờ họ đều chết rồi, gia tộc Âu Dương còn hậu duệ nữa, gia tộc cổ xưa kế tục năm nghìn năm này tới đây là kết thúc, biết đối với chúng ta, đây là họa hay là phúc?"

   Vậy mà, hình như những lời của tôi chạm phải điều gì đó của Tiểu Sảnh, thần sắc của ấy biến đổi vô cùng dị thường, dưới ánh nến mờ ảo, dường như có gì đó lướt qua ánh mắt khiến lòng tôi sợ hãi. Nhưng ấy lảng tránh ánh mắt tôi, cuối cùng dứt khoát nhắm mắt lại, tôi cảm thấy người ấy càng lúc càng mềm nhũn ra, từ từ ngà ra chiếc giường gấp.

   là ba giờ sáng rồi, tôi từ trước tới nay có thói quen thức thâu đêm, lúc này cũng thể trụ được nữa. Tôi muốn bỏ lên lầu, nhưng Tiểu Sảnh lại nắm chặt lấy tay tôi, tôi sợ đứng lên làm ấy tỉnh dậy nên nhàng thổi nến. Tôi bật chiếc đèn pin, nhắm mắt lại, muốn ngồi bên Tiểu Sảnh nghỉ ngơi lúc...

   Nhưng ngờ tôi ngồi thế này mà cũng ngủ say luôn, mãi tới tận khi ánh nắng buổi sáng rọi vào mí mắt, tôi mới từ từ tỉnh dậy. Đôi mắt mơ màng mở ra phát Tiểu Sảnh vẫn ngủ say, hóa ra tôi ngủ đêm mà thay quần áo thế này. Tôi cảm thấy lòng bồn chồn, nếu như để ấy nhìn thấy khó ăn đây. Tôi nhàng đứng dậy, vừa ra tới cửa nghe thấy giọng Tiểu Sảnh: " đâu?"

   Tôi bối rối quay đầu lại: " vừa mới vào".

   ", vừa nãy còn nằm cạnh em". ấy nhìn xoáy vào mắt tôi, khiến tôi sao giải thích nổi, ấy đứng dậy nắm lấy tay tôi hỏi: "Đêm qua rời xa em, em rất cảm ơn ".

   "Xin lỗi, đêm qua thực quá mệt".

   "Em cũng vậy". Tiểu Sảnh lại nắm tay tôi ngồi xuống hỏi: " cho em biết, rất hoảng sợ đúng ?"

   Tôi cụp mắt xuống, nhìn chiếc nhẫn ngọc tay mình : "Đúng, bốn sinh viên kia chính vì chiếc nhẫn ngọc này mà xảy ra chuyện, bây giờ nó đeo tay . Nhưng biết vận xui của Hoang thôn rút cuộc có đổ xuống đầu mình nữa?"

   ", hoảng sợ của là do nỗi đơn của , và em cũng giống . Chỉ có ở bên nhau, chúng ta mới có thể chiến thắng sợ hãi. Vì thế, thể rời xa em".

   Đúng, chỉ có những người đơn mới cảm thấy hoảng sợ, tôi đột nhiên cảm thấy có chút hy vọng nào đó, tôi nắm lấy tay ấy : "Tiểu Sảnh, mãi mãi rời xa em".

   Nước mắt ấy từ từ rơi xuống.

   Nửa tiếng sau, Tiểu Sảnh cùng tôi ra ngoài ăn sáng, sau đó ấy tới cửa hàng kem làm việc, còn tôi bắt buộc phải tìm người, Diệp Tiêu.

   Lúc này, chỉ có ấy mới có khả năng giúp tôi.

   Tôi tới thẳng sở công an, tìm thấy họ cảnh sát Diệp Tiêu của mình. ấy tỏ ra rất ngạc nhiên trước đột ngột ghé thăm của tôi, lôi tôi vào góc khuất. Tôi vòng vo, thẳng mục đích chuyến viếng thăm của mình: "Diệp Tiêu, em muốn tra hồ sơ vụ án của sở cảnh sát Thượng Hải cũ, xem xem có hồ sơ vụ án năm 1948 nào liên quan tới đường An Tức".

   Diệp Tiêu nghĩ ngợi lúc lâu, : "được, có thể giúp em, hy vọng em sớm thoát thân khỏi đó".

   Chúng tôi cùng ăn bữa trưa, sau đó ấy đưat ôi tới tòa nhà lưu trữ hồ sơ vụ án, ở đây cất giữ những hồ sơ vụ án hình của Thượng Hải cũ. Diệp Tiêu đưat ôi tới phòng đọc hồ sơ, chỉ có kiểm tra mục lục thôi là mất tới hai tiếng đồng hồ. Trải qua bao khó khăn vất vả, cuối cùng cũng tìm thấy tất cả hồ sơ vụ án liên quan tới đường An Tức. Chúng tôi lấy từ trong đó ra hồ sơ của năm 1948, năm đó những vụ án xảy ra tại đường An Tức nhiều, rút cuộc cũng tìm ra hồ sơ của nhà số 13 đường An Tức.

   Năm đó quả nhiên xảy ra vụ án nghiêm trọng, với thói quen nghề nghiệp của cảnh sát, Diệp Tiêu cũng lập tức lấy lại tinh thần. Những hồ sơ này đều viết dày đặc kín mít, dùng mẫu công văn thời đó viết thành, tôi khó mà nhìn cái hiểu ngay. Xét duyệt hồ sơ từ trước tới nay vốn là sở trường của Diệp Tiêu, ấy thuần thục lật dở hồ sơ, xem từng trang ghi chép trường, bút lục của sở cảnh sát và cả báo cáo vụ án. Tôi dứt khoát xem hồ sơ nữa, chỉ nhìn sắc mặt Diệp Tiêu, phát thần sắc ấy dần dần đanh lại.

   Mấy chục phút sau, Diệp Tiêu đột nhiên đóng hồ sơ lại, lạnh lùng : "Có lẽ là sai sót của , lúc đầu đáng ra phải kiểm tra hồ sơ vụ án này từ sớm".

   Tôi sốt ruột hỏi: "Rút cuộc xảy ra chuyện gì?"

   "Ngày 1 tháng 10 năm Dân quốc 37, cũng tức là ngày 11 tháng 4 năm 1948, có người báo án với công an, tại nhà số 13 đường An Túc xảy ra vụ án mạng, An Nhược Vân, con dâu nhà Âu Dương bị giết chết".

   "Nhược Vân chết rồi?" Tôi ngạc nhiên tới nỗi suýt chút nữa nhảy khỏi ghế.

   Diệp Tiêu chậm rãi : "Đừng kích động, tối hôm đó cảnh sát tới ngay trường xảy ra vụ án, trong căn phòng tầng hai số nhà 13 đường An Tức, phát thi thể của An Nhược Vân, ấy bị đâm nhát dao vào ngực, thủng tim chết ngay tại đó. Đứng cạnh xác nạn nhân là chồng của ấy, Âu Dương Thanh Viễn, khắp người ta đều là máu, tay ôm đứa trẻ sơ sinh. Hung khí là con dao găm sắc nhọn được tìm thấy sàn nhà. Lúc đó, bố mẹ chồng của nẹn nhân đều về que, những người giúp việc nghe thấy tiếng ồn ào gác vọng xuống mới chạy lên nhìn thấy vợ của thiếu gia gục trong vũng máu".

   "Nhất định Âu Dương Thanh Viễn giết chết Nhược Vân".

   "Tối đó, cảnh sát đưa Âu Dương Thanh Viễn về sở cảnh sát để hỏi cung, theo như những lời khai ta cung cấp cùng với kết quả điều tra tại trường, về cơ bản có thể xác định tình hình lúc xảy ra vụ án. Lúc 9 giờ tối ngày 11 tháng 4, An Nhược Vân chuẩn bị li hôn với Âu Dương Thanh Viễn, ấy muốn bé con trai còn bọc trong tã rời khỏi nhà Âu Dương. Nhưng Âu Dương Thanh Viễn cản ấy lại, định nhốt ấy trong căn phòng tầng hai. Nhưng Nhược Vân hạ quyết tâm, ấy lấy con dao găm ra, cầu Âu Dương Thanh Viễn để đem mẹ con ấy bỏ . Âu Dương Thanh Viễn chịu nhương bộ, ấy xông lên tước dao của An Nhược Vân, trong lúc hai người dằng co, An Nhược Vân bị dao dâm vào tim, chết ngay tại trường".

   Nghe xong tường thuật của Diệp Tiêu, tôi ngồi im giống con gà gỗ. Trong cái đêm cắt điện đó, tôi cùng Tiểu Sảnh nhìn thấy cảnh tượng này rồi, máu tươi bắn lên đó tôi mãi mãi bao giờ có thể quen được.

   Diệp Tiêu tiếp tục : " lâu sau, Âu Dương Thanh Viễn với tội danh ngộ sát bị tuyên án mười năm tù giam, nhưng sau vài tháng bọ nhốt trong tù ta bạo bệnh mà chết".

   "Bạo bệnh mà chết? Cũng có thể coi đó là kiểu báo ứng?"

   "Hồ sơ ghe chép tới đây, sau đó do Quốc Dân đảng sắp bị lật đỏ, rất nhiều hồ sơ vụ án bị thất lạc rồi".

   Tôi cúi đầu ngẫm nghĩ : "Nhược Vân là đáng thương, ấy muốn dành lấy tự do, rút cuộc lại chết trong chính tay chồng mình. Nhưng càng đáng thương hơn chính là con trai ấy, từ mất mẹ. Em nghĩ đứa bé đó sau này chắc chắn được ông bà nội đón , quán trọ Hoang thôn xảy ra việc đáng sợ như thế, nên gia đình Âu Dương cũng thể sống tiếp ở đó nữa. Họ nhất định rời khỏi Thượng Hải, đưa đứa trẻ về ngôi nhà cổ ở Hoang thôn".

   Nghĩ tới đây, lòng tôi bất giác run bắn lên. Nếu như theo những dự đoán đó, con trai Gia Minh của Nhược Vân và Thanh Viễn phải là Âu Dương tiên sinh mà tôi gặp ở Hoang thôn sao? Đúng vậy, Gia Minh sinh tháng 12 năm 1947, tới bây giờ vừa bằng với tuổi tác của Âu Dương tiên sinh. Và sau khi Thanh Viễn chết, Gia Minh chính là người kế tục duy nhất của gia tộc Âu Dương, bởi vậy thể nào thêm Âu Dương tiên sinh thứ hai.

   Lúc rời khỏi nơi lưu trữ hồ sơ, trời sầm tối, Diệp Tiêu lại kéo tôi ăn tối. ấy còn với tôi, Xuân Vũ vẫn bị nhốt trong bệnh viện tâm thần, sác sỹ bảo ấy bị thần kinh phân liệt rất nặng, khả năng phải nhốt trong ấy cả đời. Còn về sinh viên mất tích Tô Thiên Bình, đến bây giờ vẫn có bất cứ tin tức gì, sống chết , dường như biến mất trong trung của Hoang thôn.

   Diệp Tiêu khuyên tôi nên tới quán trọ Hoang thôn lần nữa, thực ra tôi cũng chịu hết nổi rồi, nhưng tôi hứa với Tiểu Sảnh, mãi mãi rời xa ấy.

   Tám giờ tối, tôi vội vàng quay lại đường An Tức. Dưới lầu quán trọ Hoang thôn, tôi nhìn những tia sáng leo lắt trong căn phòng tầng hai. Tiểu Sảnh về rồi, tôi chạy nhanh lên lầu, ánh lửa soi hồng khuôn mặt trắng bệch của ấy. Ánh mắt kỳ quái của ấy khiến tôi sững sờ: "Em sao vậy?"

   Nhưng ấy hề trả lời, mà giơ vật tay lên.

   Bỗng chốc, cái bóng dị dạng lướt qua trước mắt, tôi lập tức cảm thấy tim mình đập loạn xạ. Đúng, tôi rút cuộc nhìn rồi, tay ấy cầm chiếc sáo.

   Ánh nến bó mù mờ lấp láy, soi sáng chiếc sáo trúc kiểu Trung Quốc. Nó dài khoảng bốn mươi xen ti mét, ống sáo sơn màu nâu vàng, miệng sáo có gắn những sợi dây màu tím đỏ, màng lỗ còn dán lớp màng sáo mỏng như cánh ve.

   Tôi biết nó từ đâu tới.

   Tiểu Sảnh mím môi : "Ban nãy, lúc em dọn dẹp đồ đạc trong tủ phát ra chiếc hộp giấu dưới đáy tủ, em tò mò mở chiếc hộp ra xem phát ra bên trong là cây sáo này".

   Sau đó, ấy nhàng vuốt ve thanh sáo, đưa nó lên chạm vào má, giống như người bạn cũ lâu ngày gặp lại. Tôi run rẩy hỏi: "Em biết chiếc sáo này?"

   Nhưng Tiểu Sảnh trả lời, ấy đặt chiếc sáo vào tay tôi.

   Thanh sáo lạnh toát nhường vậy, cảm giác lạnh lẽo thấm sâu vào da tôi, dường như tôi lại cảm nhận được lạnh lẽo của đêm đông Hoang thôn. Tôi nhìn chằm chằm vào ngọn nến, trong ánh nến nhảy nhót đó hình như tôi nhìn thấy ánh sáng của ngọn đèn dầu trong Tiến Sỹ Đệ, nhìn thấy khuôn mặt gày gò trắng bệch của Âu Dương tiên sinh. Vậy là, chỉ trong vòng vài giây đồng hồ ngắn ngủi, tôi hồi tưởng lại tất cả những thứ đó. Đúng, đây là đoạn kí ức bỏ sót, là kỷ niệm cuối cùng mà Hoang thôn để lại cho tôi.

   Được rồi, bây giờ là lúc ra rồi. Tôi hít hơi sâu : "Tiểu Sảnh, chiếc sáo này đến từ Hoang thôn, là đích thân Âu Dương tiên sinh trao lại cho ".

   "Tại sao, tại sao ông ấy lại trao chiếc sáo này cho ?"

   "Đó là chuyện vài tháng trước, khi quyết định phải rời khỏi Hoang thôn, lúc từ biệt Âu Dương tiên sinh tại Tiến Sỹ Đệ. Lúc đó, ông ấy bỗng chốc trở nên rất thương cảm, ông ông rất nhớ con Tiểu Chi của mình, lúc nào cũng hy vọng con trở về bên mình, ông có thể hy sinh mọi thứ vì điều đó. Đột nhiên, Âu Dương tiên sinh lấy từ trong ngăn kéo ra chiếc sáo, đặt nó vào trong tay . Ông ấy nhờ mang chiếc sáo này quay về Thượng Hải tìm con Tiểu Sảnh của ông. Tiểu Chi chỉ cần nhìn thấy chiếc sáo này là nhớ tới cha của mình, và trở về cố hương Hoang thôn".

   xong những câu này, tôi thở hơi dài, giống như nhả ra tảng đá cuối cùng giấu trong lòng. Vậy mà, ánh mắt Tiểu Sảnh dưới chính giữa ngọn nến lại ra càng thêm dị dạng: " tìm thấy Tiểu Chi ?"

   "Hình như với em rồi, tìm thấy trường đại học của Tiểu Chi, họ với Tiểu Chi chết hơn năm trước do tai nạn đường sắt. cảm thấy rất đau lòng nên cất giữ lại chiếc sáo này, luôn để nó dưới đáy thùng, hiểu tại sao lại đem nó tới đây".

   Tức khắc, ánh mắt Tiểu Sảnh lóe lên tia sáng lạnh lẽo khiến tôi cảm thấy lạnh rúm, ấy lạnh lùng hỏi: " có biết thổi sáo ?"

   Sau khi chững lại lúc, tôi hít hơi sâu, ngẫm nghĩ trước trong lòng vài giây rồi đưa chiếc sáo lên môi. Phút chốc, thanh sáo cất lên giai điệu: "Ở nơi xa xăm đó", những nốt nhạc chậm rãi bay bổng bay lượn trong căn phòng hẹp, chẳng mấy chốc lan tỏa ngập tràn cả quán trọ Hoang thôn.

   Tiếng sáo trong đêm tối kích động Tiểu Sảnh, đôi mắt mở to của ấy còn lộ ra kinh ngạc, mà lại ngập tràn ánh mắt bi thương, hình như tiếng sáo thổ lộ hết cho ấy nghe về câu chuyện đau lòng nào đó. Tôi nghĩ tiếng sáo này nhất định bay lên trung trong màn đêm, bay qua bãi hoang phế xung quanh đây, vang vọng tới nơi xa xăm nào đó, biết Hoang thôn cách đây mấy trăm cây số có thể nghe thấy nữa?

   Khi giai điệu kết thúc, tôi mệt mỏi rã rời, cả thân xác và linh hồn đều chìm trong tiếng sao, mãi lâu sau mới lấy lại tinh thần. Con Tiểu Sảnh cũng nhắm mắt lại, hình như tiếng sáo chạm vào sợi dây đàn bí nhất trong lòng ấy.

   Tôi buông chiếc sáo xuống, nhàng vịn lên vai ấy : "Em sao vậy? Mở mắt ra nào?"

   Đôi môi Tiểu Sảnh run rẩy, hình như linh hồn theo tiếng sao bay khỏi thân xác. Rút cuộc, ấy từ từ mở mắt, ánh mắt u sầu nhìn thẳng tôi, dáng vẻ này khiến tim tôi lại loạn nhịp.

   "Em biết Tiểu Chi".

   ấy thốt ra câu này bằng giọng từ đáy cổ họng.

   Phút chốc, tôi giống như bị câu này đánh trúng vậy, lập tức lắc đầu : " thể, em thể quen Tiểu Chi được, phải ấy chết từ lâu rồi sao?"

   ", Tiểu Chi chết". Ánh mắt Tiểu Sảnh trở nên vô cùng kinh ngạc, nhưng ngữ khí lại bình tĩnh tới nỗi khiến người ta sợ hãi, " ấy vẫn sống, sống trong ga tàu điện ngầm".

   "Tiểu Chi sống trong ga tàu điện ngầm? , ấy chết trong ga tàu điện ngầm".

   Ánh nến lại lay động hồi, sắc mặt Tiểu Sảnh càng trở nên trắng bệch, cộng thêm đôi mắt với ánh nhìn kỳ lạ ràng là biến thành con người khác. ấy nhìn thẳng vào mắt tôi, buồn rầu : " vẫn hiểu sao? Tiểu Chi thể chết được, ấy vẫn sống trong tao tàu điện ngầm, ấy mặc chiếc vày dài màu trắng, để mái tóc xõa ngang vai, những sợi tóc tỏa ra hương thơm dịu mát. ấy có lúc kéo tay vịn, đứng ở chỗ cạnh cửa sổ, khi tàu điện xuyên qua những đường hầm tối đen, ánh sáng êm dịu trong toa tàu vương mặt ấy, khuôn mặt trắng nõn in lên cửa sổ toa tàu. Lúc đó, chỉ trừ bản thân Tiểu Chi ra, có ai chú ý tới tồn tại của khuôn mặt đó. ấy chằm chằm nhìn vào khuôn mặt mình, lúc lúc cửa sổ, đôi mắt đó, đôi môi đó đều quyến rũ, giống như nhân vật chính trong truyện Liêu Trai bước ra vậy".

   Tôi run rẩy nghe những lời của Tiểu Sảnh, từng cảnh tượng mà ấy miêu tả dường như lên trước mắt tôi. Tôi bỗng chốc cảm thấy tất cả những thứ này đều giống nhau đền nhường vậy, hình như tôi cũng từng trải qua cái trải nghiệm kỳ lạ đó. Đúng, lúc tôi đứng trong toa tàu điện ngầm. Tiểu Chi đứng sau lưng tôi, ấy lặng lẽ nhìn khuôn mặt in cửa sổ tàu, lúc khuôn mặt tôi, lúc lại là khuôn mặt ấy, giống như giấc mộng...

   "Đừng nữa..." Tôi tức khắc ngắt lời ấy.

   ", để em tiếp". Tiểu Sảnh dường như mất thần trí, hoàn toàn chìm đắm trong trạng thái bị thôi miên, dường như hồi ức trở thành ham muốn duy nhất của ấy, "Tiểu Chi vẫn luôn ở trong toa tàu điện, đứng thẳng, lại, chờ đợi... ấy chờ đợi ai? Đúng, có lúc ấy phát ra tồn tại của người đó, người thanh niên trẻ tuổi đứng trước ấy, cụp mí mắt nhìn vào bóng mình cửa sổ. ấy xem ra có chút mỏi mệt, hoặc là do đêm qua vẫn chưa hoàn thành xong tiểu thuyết khiến ấy ưu phiền. Có lúc ánh mắt ấy chạm vào ánh mắt Tiểu Chi, nhưng ấy nhìn thấy Tiểu Chi, họ thậm chí mặt đối mặt trong toa tàu rồi, mắt chỉ cách nhau vài mi li mét. Đáng tiếc, ấy vẫn nhìn thấy Tiểu Chi, nhưng Tiểu Chi ấy từ ánh mắt đó".

   "Người đó là ai?" Tôi mơ hồ đoán ra rồi nhưng dám để mình tin vào điều đó.

   Nhưng Tiểu Sảnh nghe thấy tiếng tôi nữa rồi, ấy tự mình lẩm bẩm tiếp tục : "Dưới ga tàu điện ngầm tối tăm có ban ngày, Tiểu Chi luôn luôn theo người thanh niên đó, ta ngồi tới trạm nào, ấy cũng tới trạm đó. Có lúc ấy cũng theo ta bước ra ngoài toa tàu, lại lại sân ga vắng tanh. ta thích tới hiệu sách trong nhà ga, và ấy cũng bước theo ấy vào hiệu sách. Trong hiệu sách có bày những cuốn sách của người thanh niên này viết, ta thường tới xem sách của mình bán thế nào. Còn ấy cũng dạo giữa những giá sách, trong lúc chung quanh có ai, thầm lật dở sách của ấy. Khi đêm tối, sau khi nhà ga ngừng vận hành, hiệu sách đóng cửa, ấy mình ở lại trước giá sách, thâu đêm đọc tiểu thuyết của ấy viết. Bao nhiêu đêm như vậy qua , Tiểu Chi cảm động vì những câu chữ của ấy, có lúc còn thầm rơi nước mắt, lưu lại giọt nước mắt đỏ loang bìa sách".

   Vào đêm mùa hè thê lương này, trong căn phòng run rẩy ánh nến phập phồng, Tiểu Sảnh uyển chuyển thuật lại câu chuyện đau buồn, ấy dường như bị linh hồn nào đó chiếm hữu nữa.

   Nước mắt lặng lẽ rơi xuống gò má Tiểu Sảnh, dưới ánh nến lấp láy, ấy ngậm những giọt lệ : "Cho mại tới tận hôm, trong hiệu sách gần ga tàu điện ngầm, ấy nhìn thấy truyện ngắn của ấy đăng tạp chí 'Chồi non', đó là truyện ngắn về Hoang thôn, nam nhân vật chính say đắm u hồn Tiểu Chi. Tuy đó chỉ là câu chuyện hư cấu nhưng tận đáy lòng Tiểu Chi vẫn cảm thấy đau buồn, dường như ấy ngày ngày đều có thể nhìn thấy ấy, còn lại chỉ có thể tìm thấy ảo ảnh của đối phương trong truyện. , Tiểu Chi nhất định phải để ấy nhìn thấy mình, khiến tình cảm của ấy trong câu chuyện hư cấu trở thành tình trong thức".

   Giây phút này, Tiểu Sảnh khiến tôi cảm động sâu sắc, tôi kìm nén được hỏi: " ta có gặp được Tiểu Chi ?"

   Tiểu Sảnh bỗng nhiên tròn xoe mắt, ấy nhìn tôi : "Đường nhìn, ấy đương nhiên gặp Tiểu Chi rồi, thậm chí họ còn nhau nữa".

   Trầm mặc, tôi chìm đắm trong suy tư dưới ánh nến hồi lâu.

   , tôi dám tin những gì ấy vừa , đó rút cuộc là hoang tưởng của Tiểu Sảnh hay thực là linh hồn kể lại? Tôi từ từ đưa tay ra lau nước mắt mặt ấy, nước mắt ấy ấm nóng nhường vậy, nếu như rớt vào miệng chắc chắn mặn chát.

   Tiểu Sảnh rút cuộc nhắm mắt lại, toàn thân giống như co rúm lại đổ ra giương, miệng lẩm bẩm : "Xin lỗi... xin lỗi..."

   Tôi cũng gắng gượng được nữa ngả ra giường, bên tai vẫn văng vẳng những lời của Tiểu Sảnh. Sau đó, tôi thổi tắt nến, lên tầng ba ngủ.

   Đêm nay, tôi rút cuộc mơ thấy Tiểu Chi.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  2. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI LĂM
   Buổi sáng, tôi dậy rất muộn, phát Tiểu Sảnh rời khỏi quán trọ Hoang thôn, chắc là tới cửa hàng kem làm việc rồi.

   Ăn sáng xong, tôi ngồi mình lúc, những lời Tiểu Sảnh với tôi đêm qua rút cuộc là gì? ấy ấy quen Tiểu Chi, có khi nào ấy quen Tiểu Chi trước khi Tiểu Chi chết? Hoặc là, Tiểu Sảnh có khả năng đặc biệt nào đó có thể nhìn thấy vật của quá khứ? đúng, nếu vậy phải là giống chiếc nhẫn ngọc sao? Tôi còn nhớ lúc mới quen Tiểu Sảnh, ấy toàn xuất trong ga tàu điện ngầm, bởi vậy mới cảm nhận được mọi chuyện trong nhà ga để mà miêu ta tường tận vậy cũng nên.

   Tôi tưởng tượng ra vô số những khả năng nhưng rồi lại tự mình gạt . Cuối cùng, tôi quyết định điều tra chút về tình hình của Tiểu Chi.

   Mấy tháng trước, tôi mới từ Hoang thôn trở lại Thượng Hải từng tới trường đại học của Tiểu Chi để tìm ấy. Nhưng kết quả là Tiểu Chi chết trong tai nạn đường sắt hơn năm trước. Nghe là lúc tàu điện vào trạm, ấy bị rơi xuống thềm ga, may thiệt mạng. Lần đó do thời gian gấp rút, tôi chỉ hỏi chỗ phòng giáo vụ của nhà trường, còn bây giờ tôi phải tìm những bạn học của Tiểu Chi.

   Buổi chiều, tôi tới trường đại học của Tiểu Chi. Sau vài lần hỏi thăm, tôi tìm thấy khu ký túc nữ sinh mà Tiểu Chi ở trước đây. Nhưng bà lão trông cửa phía dưới để tôi lên, may mà tôi có quen giáo viên trong trường, dưới giúp đỡ của ấy, tôi tìm thấy phòng ký túc trước đây Tiểu Chi ở.

   Trong phòng có ba , tóc dài, tóc ngắn, còn nhuộm tóc vàng. Trước tiên tôi tự giới thiệu với họ, họ lập tức reo lên, hóa ra họ cũng từng đọc "Hoang thôn" đăng vào tháng 4 năm nay. tóc vàng kêu lên: " nhìn thấy hồn ma của Tiểu Chi sao?"

   Tôi ngán ngẩm lắc đầu : "Đấy chỉ là tiểu thuyết mà thôi, các bạn đừng coi đó là ".

   Tiếp đó, họ lại hỏi rất nhiều câu hỏi về truyện ngắn "Hoang thôn", tôi đành phải giải thích tất cả đều là hư cấu. Cuối cùng, tôi thực đợi được nữa nên liền ngắt lời họ: "Thôi được rồi, hôm nay tôi tới là muốn hỏi thăm về việc của Tiểu Chi".

   tóc ngắn hỏi: " quen Tiểu Chi sao?"

   "Tôi rồi, tôi chỉ biết tên của Tiểu Chi, thậm chí ấy trông thế nào tôi cũng biết".

   "Được rồi, Tiểu Chi là bạn học, cũng là bạn cùng phòng của chúng tôi, về cái chết của ấy chúng tôi đều rất buồn", tóc vàng lên tiếng, ấy cúi đầu hồi tưởng lại: "Còn nhớ ba năm trước,năm thứ nhất chúng tôi khai giảng, khi mới tới trường báo danh phát rất xinh. Tuy tới từ vùng quê hẻo lánh, nhưng người ấy hề có bất cứ vẻ quê mùa nào. ấy tên mình là Âu Dương Tiểu Chi, cái tên khiến người ta phải ngưỡng mộ".

   "Có thể cụ thể chút , ấy là người thế nào?"

   tóc dài tiếp tục : "Có lẽ là do khí chất bẩm sinh của Tiểu Chi khác với mọi người, ấy tạo cho người ta cảm giác có thể nhìn nhưng thể chạm vào được. Rất nhiều nam sinh đều thầm thích ấy, thực lòng điều này khiến chúng tôi đều rất ghen tị, nhưng hình như chưa từng có nam sinh nào được ấy để mắt tới. Khi đối diện với nam sinh, ấy luôn lạnh lùng, còn nhường cơ hội tốt cho chúng tôi, điều này phải nào cũng làm được".

   "Vậy , bình thường ấy giao tiếp với các bạn thế nào?"

   "Tiểu Chi là rất tốt, biết đối nhân xử thế của ấy khiến tôi cảm thấy hổ thẹn. Chỉ là ấy luôn ngẫm nghĩ vấn đề gì đó, nên xem ra rất hướng nội. Thực ra, trong phòng ấy cũng cố gắng chuyện như chúng tôi, có lúc thấy ấy có gì khác lạ cả, chỉ là ánh mắt của ấy thực có gì đó khác với người trần tục".

   "Khác với người trần tục? phải thành Liêu Trai sao?" Tôi bỗng nhiên nhớ tới Tiểu Sảnh.

   tóc ngắn lên tiếng, "Đúng vậy, ánh mắt ấy luôn khác người, bất luận ấy gần gũi chúng tôi thế nào chăng nữa đều thể gạt khí chất người ấy. Hơn nữa ấy rất thích đọc truyện cổ, ví dụ như 'Liêu Trai' này, 'Duyệt vi thảo đường bút kí' này, 'Lạc phù thi tập' này, 'Sưu thần ký' này, 'Hồng lâu mộng' này, miệng chốc chốc lại thốt ra vài câu thơ trong 'Hồng lâu mộng', chúng tôi đều ấy là sinh viên khoa Trung văn bẩm sinh".

   Vừa dứt câu, tóc vàng cướp lời : "Nhưng kỳ lạ hơn ở chỗ, Tiểu Chi thường ấy luôn mơ thấy những thứ quái dị. Có lần, phía sau tòa ký túc của chúng tôi thi công cải tạo nhà, ấy mình mơ thấy giấc mơ, trong mơ có đôi nam nữ tự tử vì tình. Quả nhiên, mấy hôm sau dưới đất đào lên được hài cốt của đôi nam nữ, nghe chô cất hơn bảy mươi năm nay rồi. Còn nữa, ấy luôn mình thường mơ thấy trốn trong nhà vệ sinh nữ khóc thút thít, làm chúng tôi sợ tới mức buổi đêm dám vệ sinh. Sau này chúng tôi mới biết, mấy năm trước có tự tử trong nhà vệ sinh nữ".

   "Có nghĩa là ấy có thể mơ thấy hồn ma? Vậy các bạn có sợ ?"

   "Đương nhiên sợ rồi, nghĩ xem nằm bên cạnh thầy mo có thể nhìn thấy ma, có sợ ? Vì thế, sau này chúng tôi đều lảng tránh ấy, mỗi lần vệ sinh ấy chỉ mình bởi người khác đều dám cạnh ấy. Chúng tôi có lúc thậm chí còn dàm về phòng ngủ, đến cả đồ ấy dùng cũng rất kiêng kị. Có lần ấy giở cuốn sách của tôi ra, sau đó tôi dám đọc cuốn sách đó nữa nên liền thầm đốt . Tiểu Chi sau khi biết việc này rất đau lòng, lặng lẽ khóc mấy lần cơ. Ôi, bây giờ nghĩ lại tôi thấy có lỗi với ấy, nhưng có ân hận cũng chẳng để làm gì cả".

   Tôi cũng thở dài, đau buồn thay Tiểu Chi: "Đúng vậy, các bạn tẩy chay ấy như vậy, coi ấy thành thầy mo quái vật, nhất định khiến ấy rất đau lòng".

   tóc dài chêm lời: "Chính mấy hôm trước khi ấy xảy ra chuyện, ấy đêm nào cũng mơ thấy đường sắt, mơ thấy ấy xuyên suốt qua toa tàu điện ngầm, lao theo đoàn tàu. ngờ chỉ vài hôm sau, ấy thực xảy ra chuyện ở đó..."

   tới đây, ấy bỗng nghẹn lời. tóc ngắn ôm lấy vai ấy : "Đúng, chúng tôi chưa từng nghĩ rằng rút cuộc ấy lại chết, nghĩ tới hồi còn sống ấy phải chịu thiệt thòi, chúng tôi lúc đấy đều rất sợ hãi và cũng cảm thấy vô cùng hối hận. Mấy tháng đầu sau khi ấy mất, chúng tôi tối nào củng bật đèn ngủ, lo sợ u hồn của ấy quay lại tìm chúng tôi trả thù. Dĩ nhiên, thể có u hồn gì cả, hơn nữa Tiểu Chi cũng thể là loại người đó. ấy là người lương thiện và ôn hòa, từ trước tới nay biết hại ai bao giờ... Chỉ trừ bản thân ấy?"

   Thấy dáng vẻ đau buồn của các ấy, tôi chỉ còn cách an ủi họ : "Các bạn đừng tự trách mình nữa, Tiểu Chi cũng muốn nhìn thấy những người bạn cùng phòng của mình đau buồn. Có lẽ, tất cả những điều này đều được định sẵn, Tiểu Chi hợp với thế giới này, gốc rễ bi kịch sớm được gieo xuống. Đúng rồi, các bạn có ảnh của Tiểu Chi ?"

   "Tôi vẫn còn vài tấm".

   nhuộm tóc lấy từ trong túi ra sấp ảnh, khó khăn lắm mới tìm ra được vài bức. Tôi đón những bức ảnh của Tiểu Chi xem xem, tức khắc ngỡ như bị người ta dáng cho nắm đấm mạnh.

   ấy ràng là Tiểu Sảnh mà.

   Tôi lập tức dụi dụi mắt. , tôi tuyệt đối nhìn nhầm, ảnh rất rỏ ràng, Tiểu Chi (Tiểu Sảnh) mặc chiếc vày dài màu trắng, thân hình mảnh dẻ, mái tóc đen láy xõa ra, còn cả đôi mắt u buồn lấp lánh nhìn ưu tư đều khác bất cứ thứ gì so với Tiểu Sảnh, họ căn bản chính là người mà!

   Rút cuộc là chuyện gì đây? Lẽ nào Tiểu Chi có chị em dinh đôi? , chị em sinh đôi cũng thể giống nhau nhường vậy. Tôi nhàng vuốt lên bức ảnh của Tiểu Chi (Tiểu Sảnh), đôi tay cũng run rẩy, thậm chí chiếc nhẫn ngọc cũng ầm ỉ thắt chặt lại. Ba nữ sinh đều nhìn ra có gì đó bình thường, họ hỏi tôi: "Sao thế?"

   Tôi đành phải cười gượng gạo : " sao cả. Tôi có thể đem bức ảnh này về ?"

   nhuộm tóc nhún nhún vai : "Được thôi, vấn đề gì".

   "Cám ơn".

   Tôi lập tức nhét bức ảnh vào trong cặp, sau khi cảm ơn các ấy liền vội vàng chạy ra ngoài, rời khỏi ngôi trường này.

   Khi tôi về tới quán trọ Hoang thôn bầu trời đầy sao. Tôi như chạy lên tầng hai, đẩy cửa mạnh phát Tiểu Sảnh đợi tôi rồi.

   Căn phòng vẫn sáng lên ánh nến u, ấy quay đầu lại lạnh lùng nhìn tôi, lấy câu.

   Và cứ như vậy tôi và ấy đối mắt nhìn nhau hồi lâu, sau đó tôi lôi bức ảnh của Tiểu Chi từ trong cặp ra. Tôi đưa bức ảnh vào tay Tiểu Sảnh : "Người này là ai?"

   ấy cúi đầu nhìn bức ảnh, mặt vô cảm đáp: "Người này chính là em".

   "Để với em... Tên ấy là Tiểu Chi, chết hơn năm trước do tai nạn đường sắt". Sau đó, tôi bước lên phía trước bước, nhìn thẳng vào mắt ấy : "Vậy em là ai?"

   Ánh mắt ấy rút cuộc cũng dịu lại, nhàng : "Tên em là Âu Dương Tiểu Chi".

   Âu Dương Tiểu Chi? Cho dù có chút chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng tôi bất giác vẫn ngây cả người ra, tôi dám tin khả năng này lại thực trở thành thực, tôi cũng dám tin rằng người con trước mắt mình ngọc nát xương tan từ lâu.

   ", nên như thế, đây chỉ là hoang tưởng của em mà thôi, tên em là Nhiếp Tiểu Sảnh, em bước ra từ trong Liêu Trai của Bồ Tùng Linh tiên sinh".

   Nhưng, ấy đau khổ lắc lắc đầu, lộ ra vẻ mặt ăn năn xám hối: "Xin lỗi, ngay từ đầu em lừa dối , hoặc là em lừa dối chính bản thân em. Tên em là Âu Dương Tiểu Chi, nhưng em luôn cố gắng quên cái tên của mình, quên quá khứ của mình, quên cố hương Hoang thôn của em. Em muốn có cuộc sống hoàn toàn mới, bởi vậy phải có cái tên hoàn toàn mới, cái tên này chính là Nhiếp Tiểu Sảnh. Em hy vọng mình trở thành Nhiếp Tiểu Sảnh, bởi vì ấy từng là bi thảm nhất thế gian này, nhưng kể từ sau khi ấy quen Ninh Thái Thần trở thành hạnh phúc, và chính là Ninh Thái Thần của em".

   "Trở thành Nhiếp Tiểu Sảnh, nếu như nhớ nhầm, Nhiếp Tiểu Sảnh vốn là chết, sau này nhờ tình êu nên có được cơ hội phục sinh".

   ấy cuối cùng mỉm cười gật đầu: "Đúng vậy, đây chính là ước mộng của em".

   ", đó chỉ là tiểu thuyết mà thôi, thể thành thực được".

   "Đúng, mãi tới đêm qua em mới hiểu ra, Tiểu Chi chính là Tiểu Chi, Tiểu Chi vĩnh viễn thể biến tành Tiểu Sảnh". đến đây, ấy lại nghẹn ngào.

   Bỗng nhiên, môi tôi run rẩy hỏi: "Em... thực là Tiểu Chi?"

   "Đúng, em chính là Âu Dương Tiểu Chi, cha mẹ là Âu Dương Gia Minh, em sinh ra ở nơi gọi là Hoang thôn. Gia đình em có ngôi nhà cổ rất to, có rất nhiều quy tắc và truyền thống kỳ quái. Lúc em còn rất mẹ em qua đời rồi. Cha mình nuôi em khôn lớn, em biết ông rất em, luôn coi em là niềm tự hào của ông. Nhưng, tự đáy lòng em vốn thích quê hương của mình, Hoang thôn xa cách với thế giới bên ngoài nhường vậy, phong tục cổ hủ nhường vậy, sinh sống ở nơi đó thể có tương lai. Nguyên nhân khiến em từ lao vào học hành cũng chính là để ngày nào đó có thể rời bỏ Hoang thôn. Cuối cùng, em thi đỗ vào trường đại học ở Thượng Hải, em quyết tâm sau khi đến Thượng Hải trở lại Hoang thôn nữa, em phải vĩnh viễn thoát khoát bóng tối của Hoang thôn, tự do bay nhảy trong thành phố, tìm kiếm vùng trời của riêng mình".

   "Đúng, em hoàn toàn có thể làm được".

   ấy hít hơi sâu: "Em từng cho rằng tiền đồ của em êm đềm, cho rằng mình có thể trở thành bạn tốt của những bạn học, có thể hoàn toàn hòa nhập với xã hội này. Nhưng chẳng mấy chốc em phát ra mình sai rồi, em khác họ từ tận xương tủy, em khác với mọi người như thế, bất luận em cố gắng thay đổi mình thế nào chăng nữa, nhưng đều hòa hợp được với cái thế giới này. Vậy là, em càng ngày càng buồn bã, thường mơ thấy những việc kỳ quái và những việc kỳ quái này lại đều biến thành thực. Các bạn học của em đều em có thể nhìn thấy ma, em là thầy mo mê hoặc người khác, họ đều dám chuyện với em, lúc nào cũng lảng tránh em, thường để em ngủ qua đêm mình trong phòng. Bất luận em biểu thân thiện thế nào, bất luận thành tích học tập của em tốt thế nào, đều thể cải thiện được ấn tượng của họ đối với em".

   " có thể hiểu được, em nhất định rất đau khổ?"

   "Đương nhiên đau khổ, nhưng em làm được gì chứ? Nhưng em hận các bạn của em, từ trước tới nay em chưa từng hận bất cứ ai, em chỉ hận chính bản thân mình, tại sao lại sinh ra ở Hoang thôn, tại sao lại sinh ra trong gia đình Âu Dương. Vậy là, em đổ hết oán hận lên người cha, cha thường viết thư cho em, nhưng từ trước tới nay em chưa từng trả lời thư. Bất luận cha khẩn cầu thế nào, mỗi năm nghỉ đông nghỉ hè em đều về Hoang thôn, lòng dạ em sắt đá như vậy, lòng dã muốn quên Hoang thôn. Cha mấy lần viết thư nhắc tới bí mật Hoang thôn, ông muốn em tới kỳ nghỉ hè về nhà lần rồi kể lại hết cho em nghe toàn bộ bí mật đó".

   Tôi lập tức vội vàng hỏi: "Ông ấy trong thư với em sao?"

   ", cha nhất định phải đích thân với em, nhưng em hạ quyết tâm trở về Hoang thôn nữa, vì thế mãi mà em vẫn biết bí mật của gia tộc là gì". ấy đau khổ lắc đầu, đôi mắt sáng lên, "Sau đó, em dần dần phát giác chỉ có trong toa tàu điện ngầm em mới cảm thấy tự do, khi tàu điện lao qua đường hầm tăm tối, em cảm giác tim mình cũng bay theo. Chỉ duy nhất lúc đó em mới tự do thoải mái, còn những ánh mắt chỉ chỏ, còn bóng tối của cố hương thê lương, giữa trời đất này chỉ còn lại mình em bay lượn".

   "Sau đó xảy ra tai nạn trong ga tàu điện ngầm?"

   "Em biết rút cục coi đó là coi đó là gì, chỉ cảm thấy mình hề đau đớn, mà bay lên cao, sau đó tới thế giới hoàn toàn tối đen". Trong ánh nến lấp láy, ấy bình tĩnh tường thuật lại, giống như kể câu chuyện đời thường. "Đó chỉ là cảm giác trong tức khắc mà thôi. Sau đó biết bao lâu sau, em bỗng tỉnh dậy, phát mình nằm dưới đường ray tối om. Vậy là em từ từ đứng dậy, cảm giác mình vẫn như trước đây, em lại lại trong sân ga nhưng có ai nhìn thấy em. Khi tàu điện vào ga, em theo dòng người bước vào đó, đứng trong toa tàu chật cứng, vẫn có ai nhìn thấy em. Từ đó về sau, em cứ xuyên suốt qua đường ray, những toa tàu điện mỗi ngày đều mang em , đưa qua xuyên qua thế giới trong lòng đất của thành phố này".

   "Em về ngao du dưới lòng đất hơn năm nay rồi?"

   "Đúng vậy, sau đó em quen , rồi thích truyện của . Em vốn dĩ sắp quên mất mình là ai, nhưng sau khi đọc 'Hoang thôn' của , em dần dần hồi tưởng lại số thứ. Vậy là, em tìm mọi cách để tìm thấy , hơn nữa còn muốn nhìn thấy hình dáng em".

   "Nhưng làm sao em làm được, tại sao trước đây nhìn thấy em chứ?"

   "Bởi vì, chỉ cần đáy lòng nhớ em, nhìn thấy em".

   " hiểu rồi, thế nên em mới gửi email cho trước, sau đó lại gọi điện quấy rối ". Tôi đồng thời cũng hiểu ra, lúc đó tại sao mình lại có cảm giác bị theo dõi trong ga tàu điện ngầm, tại sao vừa nhìn thấy ấy liền liên tưởng tới Liêu Ttrai, bởi vì ấy khiến tôi tận đáy lòng nhớ "Nhiếp Tiểu Sảnh" rồi. "Đúng, em làm được rồi, lúc em vẫn tên là Nhiếp Tiểu Sảnh".

   "Lúc này, em chỉ có thể cảm ơn . Cảm ơn những ngày qua ở bên em, cảm ơn khiến em cảm nhận thấy những thứ rất đặc biệt".

   Tôi bỗng ngốc nghếch hỏi: "Đó là thứ gì?"

   " vẫn hiểu sao?"

   Thực ra, tôi hiểu rồi, đó là... tình .

   "Tiểu Chi..."

   Tôi rút cuộc thốt ra cái tên này, hai tiếng này tôi đắn đo trong cổ họng từ lâu rồi.

   "Cảm ơn, cảm ơn ". Tiểu Chi cũng khẽ gật đầu, nước mắt đong đầy mắt ấy, "Xin lỗi, bây giờ em hồi tưởng lại mọi chuyện, em còn là Nhiếp Tiểu Sảnh của nữa, mà là Tiểu Chi, người kế thứa cuối cùng của gia tộc Âu Dương cổ xưa".

   ", bất luận em là Nhiếp Tiểu Sảnh hay là Âu Dương Tiểu Chi, vẫn luôn em. phải từng hứa với em sao? mãi mãi bao giờ rời xa em, mãi mãi bao giờ để em thấy đơn".

   Nước mắt từ từ trào khỏi mi mắt Tiểu Chi: "Đó là lời hứa của Nhiếp Tiểu Sảnh với , nhưng Nhiếp Tiểu Sảnh còn tồn tại nữa rồi. Tiểu Chi cần lời hứa của , Tiểu Chi bây giờ hiểu ra rồi, em và thuộc về hai thế giới khác nhau, gian sống và tương lai của mình, em cũng có gia sống và tương lai của em, chúng ta giống hai đường thẳng song song vĩnh viễn bao giờ gặp nhau tại điểm trong ngày nào đó".

   "Tiểu Chi, lúc này phải em chuyện với sao?" Tôi nắm lấy tay ấy run rẩy. "Em xem , phải em thực ở đây sao? Em phải là người của thế giới khác, chúng ta có thể ở bên nhau".

   "Đó chỉ là cảm giác của , tất cả những điều này đều phải là thực, đối với đều chỉ là giấc mơ. Nhiếp Tiểu Sảnh là giấc mơ, Âu Dương Tiểu Chi cũng chỉ là giấc mơ, tất cả Hoang thôn cũng đều chỉ là giấc mơ".

   Tức khắc tôi ngây người ra: "Mơ?"

   "Đúng vậy, hãy coi đó là giấc mơ về khủng khiếp và tình ". ấy từ từ sát đến bên tôi, đặt môi lên tai tôi : "Xin lỗi, rất xin lỗi. Em bây giờ hiểu rồi, Âu Dương Tiểu Chi thuộc về nhân gian này, ấy thuộc về thế giới Hoang thôn, và người cha thương Tiểu Chi vô bờ bến đợi ấy trong ngôi nhà cổ Tiến Sỹ Đệ".

   "Đúng, em đừng ..."

   Bất giác mắt tôi bỗng ươn ướt.

   Nhưng giọng điệu ấy kiên quyết nhường vậy: "Tiểu Chi phải trở về cố hương rồi, Tiểu Chi phải về đoàn viên với cha mẹ, Tiểu Chi mãi mãi nhớ tới ".

   Tôi chỉ cảm thấy trời đất xoay chuyển, rồi ấy ôm chặt lấy tôi câu: "Vĩnh biệt".

   Sau vài giây, ấy đột nhiên buông tôi ra, tức tốc quay người hướng ra cửa.

   , tôi vội vàng theo sau ấy, nhưng trong hành lang tối om nhìn thấy gì cả, tôi chỉ có thể lớn tiếng gọi ấy.

   Nhưng Tiểu Chi của tôi mất tăm bóng dáng.

   Tôi vội vàng chạy về phòng, lôi đèn pin ra tìm Tiểu Chi. Tôi lao xuống tầng trệt trước tiên xem sao, rồi lại lao ra cửa sau của quán trọ Hoang thôn. công trường hoang phế trống trải bên ngoài, có lấy bóng người, chỉ còn mỗi ánh trăng mới nhú như chiếc đinh bầu trời.

   đống hoang tàn tôi gào thét gọi ấy, mãi tới tận khi cổ họng khản đặc. Tôi vòng xung quanh, cuối cùng chạy tới đường An Tức, vẫn chẳng nhìn thấy ai. Dằn vặt khoảng mười phút đồng hồ, tôi rút cuộc thẫn thờ đứng bên đường, tuyệt vọng ngẩng đầu lên trời.

   hiểu tại sao, tôi bỗng nhớ tới "Tỳ bà hành" của Lý Thương Ân: "Tình này như khúc niệm buồn. Duy còn lại nỗi đâu thương vĩnh hằng".

   Tiểu Chi, còn có thể gặp lại em ?
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  3. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI SÁU
   Sau khi Tiểu Chi bỏ , tôi vẫn cứ ngồi cạnh đống đồ nát cho mãi tới tận nửa đêm mới quay lại tầng hai quán trọ Hoang thôn ngủ.

   Buổi sáng, tôi từ từ tỉnh lại, vẫn theo thói quen gọi "Tiểu Sảnh", mãi tới khi cả ngôi nhà đều vang vọng tiếng của mình, tôi mới nhớ lại tất cả những gì xảy ra đêm qua.

   ấy thực rồi sao?

   Tôi lập tức mở tủ ra, nhưng bên trong còn thấy bất cứ đồ đạc gì của ấy, đến cả vết tích cũng đều lưu lại. Lúc này, tôi mới phát chiếc sao mang về từ Hoang thôn cũng thấy đâu, tôi tìm khắp cả tòa nhà đều thấy, ràng bị ấy đem rồi.

   Đúng, chính là chiếc sáo đó, khi tôi thổi lên tiếng sáo, ấy bỗng chốc nhớ lại mọi chuyện. Có lẽ, đây cũng chính là nguyên nhân mà Âu Dương tiên sinh ngày đêm thương nhớ con nhờ tôi chuyển chiếc sáo này cho Tiểu Chi. Bởi vì chiếc sáo này chứa tình cảm của Hoang thôn cổ xưa, chỉ có nó mới có thể khiến Tiểu Chi từ trong mộng tỉnh dậy... Hồn về cố hương.

   Đây chính là thiên mệnh của tdt giao cho tôi.

   Nhưng bi đát ở chỗ, khi tôi hoàn thành sứ mệnh của mình, cũng là lúc tôi mãi mãi mất Tiểu Chi. Là tôi tìm thấy Tiểu Chi giữa biển người hoặc có thể là Tiểu Chi giữa biển người tìm thấy tôi. Lại là tôi khiến ấy từ trong suy nghĩ chủ quan tìm lại kí ức, từ đó sinh ly tử biệt với mình.

   Điều này thât quá mâu thuẫn, cũng quá đáng tiếc.

   Nhưng, ngay từ đầu định sẵn rồi, Tiểu Chi vốn thuộc về nhân gian chúng ta, chúng tôi thuộc về hai thế giới khác nhau, tuyệt đối thể bên nhau được. Vì vậy chúng tôi chỉ có thể phân li, thể có kết cục khác, đây chính là khoảng cách giữa người và ma, bi thương vạn cổ thể đổi thay.

   Cả buổi chiều, tôi chìm đắm mãi trong đau khổ, nhưng còn bất cứ cách nào có thể cứu vẫn được. Bỗng nhiên, tôi giơ tay trái của mình lên phát chiếc nhẫn ngọc vẫn đeo ngón tay mình. Tôi lập tức duỗi tay tháo nó ra, nhưng rút mãi mà vẫn được, tôi lại đau khổ ngồi xuống.

   Đột nhiên, tôi nhớ ra mình vẫn còn thiên mệnh thứ hai, đó chính là đem chiếc nhẫn này trả lại Hoang thôn. Nó là thánh vật truyền đời của giac tộc Âu Dương, ai xâm phạm tới nó đều phải chịu nguyền rủa. Thế nên, việc duy nhất tôi có thể làm lúc này là đem trả lại nó, vật về nguyên chủ, trở lại mái nhà xưa.

   Bất luận chiếc nhẫn ngọc có rơi khỏi tay tôi hay , nhưng tôi nên thử xem, it 1nhat61 là tâm tôi chân thành. Hơn nữa, những đồ ngọc từ Hoang thôn đem về vẫn ở trong chiếc cặp lầu ba, chúng nên trở về với lòng đất Hoang thôn.

   Biết đâu. Tôi vẫn có thể gặp lại Tiểu Chi?

   Đúng lúc tôi trầm tư đột nhiên nghe thấy tiếng bước chân rầm rập dưới lầu vọng lên, tôi vội vàng chạy xuống. Trong phòng khách, tôi nhìn thấy hai công nhân đội mũ bảo hộ lao động, hóa ra họ là công nhân thi công tháo dỡ, họ ngôi nhà này ngày mai đập rồi nên bảo tôi nhanh chóng dọn khỏi đây.

   Đợi những người công nhân bỏ , trong lòng tôi càng trở nên trịu nặng, tôi ngẩng đầu nhìn lên trần nhà, hình như nghe thấy tiếng thở sâu nào đó. Đúng rồi, kiến trúc của ngôi nhà này được xây dựng từ những năm 30, ngày mai nó bị san bằng rồi, những người từng sống trong ngôi nhà này, linh hồn của họ dưới đất sâu được an nghỉ.

   Tôi chán nản lắc lắc đầu, chạy lên lầu hai sắp xếp đồ đạc. Sau đó lại lên lầu ba trèo lên gác xép trần nhà, lấy chiếc cặp da đừng đồ ngọc xuống, còn cả ảnh và sách mà Nhược Vân năm đó để lại, chúng đáng bị hủy diệt.

   Bận rộn mãi tới ba giờ chiều, tôi rút cuộc cũng đóng gói xong tất cả đồ đạc. Tôi lấy điện thoại gọi chiếc xe taxi chở hàng, đem tất cả những đồ này về nhà mình.

   Lúc tôi rời khỏi quán trọ Hoang thôn, trời bỗng lất phất mưa. Tôi chăm chú nhìn ngôi nhà màu xanh lục này, nó giống như ông lão sắp vào với quan tài, độc dãy dụa trong mưa gió thê lương. Là Chi trinh đằng run rẩy tường, biết chúng có biết số phận ngày mai của mình nữa?

   Vĩnh biệt nhé, quán trọ Hoang thôn.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  4. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI BẢY
   Hôm qua, tôi trở về nhà mình, chiếc nhẫn ngọc vẫn thắt chặt ngón tay, tâm trí tôi vẫn chưa khỏi quán trọ Hoang thôn, thậm chí vẫn giữ thói quen bật đèn buổi tối.

   Sáng sớm tỉnh dậy, tôi bao giờ còn ngửi thấy mùi Chi trinh đằng nữa rồi. Tôi bỗng có chút hoài niệm cái mùi nồng nặc trong khí đó, có lẽ chúng hóa thành cát bụi.

   Buổi chiều, tôi tới ga tàu điện ngầm, từ từ xuyên qua những đám người bận rộn, đảo mắt vô số những khuôn mặt xa lạ, hi vọng có thể xuất kỳ tích. Đúng vậy, từng góc sân ga và toa tàu điện ngầm đều từng lưu lại dấu chân của ấy, từng giá sách tronh hiệu sách dưới hầm cũng đều từng lưu lại bóng dáng ấy. Vậy mà, lang thang hai tiếng đồng hồ tôi cũng chẳng phát được gì, ngược lại còn thu hút chú ý và cảnh giác của bảo vệ nhà ga.

   Tôi đành phải rời khỏi ga tàu điện ngầm, bộ đường Thiển Tây Nam chợt nhìn thấy cửa hàng kem đó. Đúng, tôi từng đứng ở chỗ này, cách con đường xe chạy như nước chảy nhìn ấy chăm chú trong cửa hàng kem. Tôi lập tức chạy qua đường, lao tới trước hàng kem thấy cao ráo trong quầy.

   May mà lúc này trước quầy kem có người, tôi vội vàng : "Xin lỗi, ở đây có phải có tên là Nhiếp Tiểu Sảnh ?"

   ấy ngây ra lúc : "Tôi chưa từng nghe thấy người này".

   "Có lẽ biết tên ấy". Sau đó, tôi miêu tả tường tận lại cho ấy nghe về diện mạo và đặc điểm của Tiểu Chi (Tiểu Sảnh).

   cao ráo vẫn lắc đầu: "Chúng tôi ở đây có ai như thế".

   Lúc này, trong tiệm kem lại ra tóc nhuộm đỏ, tôi lại hỏi ấy câu hỏi giống như vậy.

   tóc đỏ nhún nhún vai trả lời: "Cửa hàng chúng tôi mới khai trương được tháng, chỉ có hai chúng tôi bán thuê ở đây, có người thứ ba nào cả đâu".

   Sao lại như vậy được? Lẽ nào tôi nhận sau cửa hàng rồi, tôi lùi lại mấy bước xem tên cửa hàng, rồi lại nhìn những cửa hàng xung quanh. sai, nhất định là cửa hàng này, tôi còn nhớ tôi từng mua kem trước quầy này, lúc đó chính Tiểu Chi (Tiểu Sảnh) đứng ở đây mà.

   Tôi lại tiếp tục ra thắc mắc của mình, nhưng cả hai trong quầy kem đều liên tục lắc đầu, họ tuyệt đối có người thứ ba bán thuê ở đây, còn Tiểu Chi (Tiểu Sảnh) mà tôi họ cũng chưa từng nhìn thấy. Cuối cùng, họ tôi làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh của cửa hàng, nếu như chịu họ gọi 110.

   Chán nản, tuyệt vọng, tôi chỉ còn cách rời khỏi cửa hàng kem. độc giữa dòng người như giăng mắc đường, lòng dạ rối bời, hai ban nãy, thực giống như dối. Nhưng Tiểu Chi (Tiểu Sảnh) bán hàng trong quầy kem, cảnh tượng này là chính mắt tôi nhìn thấy... Lẽ nào, những gì tôi nhìn thấy phải là , mà đó chỉ là hình ảnh hư ảo giống phim?

   , tôi nhất định phải làm cho ràng, ít nhất còn có người từng nhìn thấy Tiểu Chi (Tiểu Sảnh), ấy chính là họ Diệp Tiêu của tôi.

   Buổi tối, tôi vội vàng tìm tới nhà Diệp Tiêu. Tôi toàn đột ngột ghé thăm,còn ấy cũng ngại thái độ với tôi nên đành phải quan tâm : "Em dọn khỏi cái chỗ quái quỷ đó rồi à?"

   "Vâng, bởi ngôi nhà đó hôm nay tháo dỡ rồi, có lẽ bây giờ thành đống hoang phế rồi cũng nên".

   Diệp Tiêu rút cuộc mỉm cười: "Tốt nhất nên đập sớm , sao rồi? Cảm giác ổn hơn rồi chứ?"

   ", em thấy còn tồi tệ hơn".

   "Lại xảy ra chuyện gì nữa?"

   Tôi nghĩ đến lúc ra rồi: "Tiểu Sảnh rời xa em rồi".

   "Tiểu Sảnh?" Diệp Tiêu chau mày, hình như cố gắng nhớ lại, "Em hình như có qua, có người tự xưng là Nhiếp Tiểu Sảnh thường quấy rối em, nhưng từ trước tới nay chưa từng gặp ấy".

   " quên rồi sao? từng gặp ấy, lần trước trong ga tàu điện ngầm, em nhờ giúp em tóm cái người đeo bám em".

   Diệp Tiêu trầm ngâm hồi lâu: "Đương nhiên quên, lần đó cậu có người theo dõi cậu trong ga tàu điện ngầm, bởi vậy giúp cậu tóm người đó. Hôm đó thực đến ga tàu điện ngầm, canh chừng hơn tiếng đồng hồ nhưng chẳng phát ra bất cứ đối tượng khả nghi nào. Lúc đó vẫn còn chút việc cơ quan nên chào cậu ra về trước và phát ra bất cứ kẻ đeo bám nào".

   "Cái gì?" Ngôn từ của tôi cũng có chút biến dạng rồi, miệng há hốc, lưỡi cứng đơ, " thể, tuyệt đối thể. Lúc đó, phải rất nhanh phát ra có trẻ nhìn em chằm chằm sao? Khi ấy theo em lên sảnh ga, liền xong tới tóm chặt ấy, còn ấy ra sức chạy về phía trước, kết quả là bị em tóm lại".

   "Em điên rồi sao? đâu có nhớ là xảy ra những chuyện này". Diệp Tiêu cũng rất ngạc nhiên, ấy vỗ vỗ vào vai tôi . "Có phải mấy hôm nay căng thẳng quá , đến nỗi xuất trí nhớ ảo?".

   "Trí nhớ ảo?"

   Tôi bỗng nhiên bụm miệng lại, dám nghĩ tiếp nữa.

   "Trí nhớ ảo là cho rằng mình nhìn thấy người đặc biệt nào đó, hoặc là trải qua việc đặc biệt nào đó, nhưng thực tế những người và những việc này đều tồn tại, chỉ là suy nghĩ chủ quan của mình mà thôi".

   Tôi đột nhiên giơ tay trái của mình lên, lẽ nào là do chiếc nhẫn ngọc? thể thế được, bởi vì lúc đó tôi vẫn chưa đeo nó lên mà. Lẽ nào trí nhớ của tôi có vấn đề, hay là Tiểu Chi vốn chỉ là ảo ảnh?

   Tức khắc, bên tai tôi dường như vang lên lời của Tiểu Chi.

   "Chỉ cần lòng nhớ em, có thể nhìn thấy em".

   Đúng vậy, trước khi tôi tận mắt nhìn thấy Tiểu Chi, tôi giao lưu với ấy qua email và điện thoại, khiến cái người "ntd" này khắc sâu vào trí não mình. Bởi vậy, khi ấy xuất với thân phận "Nhiếp Tiểu Sảnh" tôi có thể nhìn thấy ấy do trong lòng tôi nhớ ấy. Đồng thời,cũng chỉ có mình tôi nhìn thấy ấy, còn với những người khác ấy chỉ là làn sương khói hề tồn tại.

   Bây giờ, tôi hiểu ra mọi chuyện rồi: "Tiểu Chi, chỉ cần lòng nhớ em là có thể nhìn thấy em".

   Diệp Tiêu hiểu ý của tôi: "Em gì vậy?"

   Tôi cảm thấy mình giống như bủn rủn chạn tay, lắc lắc đầu : " có gì, cảm ơn , Diệp Tiêu".

   Sau khi cáo từ Diệp Tiêu, tôi tức tốc trở về nhà, thu dọn chỉnh đốn hành lý.

   Tức khắc, tôi sờ lên chiếc nhẫn ngọc lạnh toát, hạ quyết tâm... sáng sớm ngày mai khởi hành đến Hoang thôn, bất luận có gì đó nguy hiểm nhưng cũng phải hoàn thành sứ mệnh của mình.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  5. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI TÁM
   Lần thứ hai tôi bước lên chặng đường tiến về Hoang thôn.

   Sáng sớm, tôi mang chiếc va li đựng những đồ quan trọng bước lên chuyến xe khách đường dài hường về thành phố K. Nhìn những thửa ruộng Giang Nam ngày hạ ngoài cửa sổ ô tô, hình như mọi thứ lại trở về điểm xuất phát ban đầu, chỉ là đổi sang mùa khác mà thôi. Nhớ lần đầu tiên tới Hoang thôn, trong lòng thấp thỏm bất an, hưng phấn và hiếu kỳ chiếm phần lớn. Nhưng lúc này, sau khi trải qua bao nhiêu việc, tâm trạng của tôi cũng trở nên trấn tĩnh dị thường, bởi vì chuyến lần này là để làm cái việc mà tôi bắt buộc phải làm.

   Sau vài tiếng đồng hồ phóng như bay, buổi chiều tôi tới bến xe khách thành phố K. Sau đó, tôi nghỉ chân mà ngồi ngay lên chiếc xe buýt tới thị trấn Tây Lãnh, hai tiếng sau tới nơi. hoàng hôn rồi, tôi ăn qua quýt bữa tối tại thị trấn Tây Lãnh, sau đó bộ ngay trong đêm để tới thị trấn Hoang thôn.

   Đường lần trước vẫn nhớ rất , hơn nữa tôi cũng xác định sẵn tư tưởng, bởi vậy khi cũng quá mệt mỏi. những dãy núi hoang vắng trong đêm mùa hạ này, bốn bề đều lộng gió biển mặn chát. Tôi liên tục mấy tiếng đồng hồ, rút cuộc cũng vượt qua ngọn núi cuối cùng. Vùng biển đen trong đêm tối ra trước mắt tôi, dưới dốc núi tọa lạc ngôi làng tăm tối, tấm bia tiết hạnh trước cổng thôn vẫn nổi bật dưới ánh trăng như thủa nào.

   Hoang thôn, tôi lại đến đây.

   Bỗng nhớ lại hơn hai mươi ngày trước, khi bốn sinh viên tới đây, tâm trạng của họ thế nào? Ít nhất cũng thể ngờ tới vận hạn đen đủi đợi họ .

   Để lòng mình bình tĩnh lại cái , sau đó tôi sờ lên chiếc nhẫn ngọc, thầm: "Mày về nhà rồi".

   qua chiếc bia tiết hạnh, tôi dò dẫm trong bóng tối tiến vào Hoang thôn.

   Tuy là mùa hạ, nhưng khí trong những con đường ở Hoang thôn vẫn sát khi nhường vậy, xung quanh có lấy hơi người, tôi dựa theo trí nhớ để mò tới trước cổng Tiến Sỹ Đệ. Dưới ánh trăng lạnh lẽo, ngôi nhà từng oai nghiêm thời lặng lẽ đứng sừng sững, toát ra hơi thở như sắp chết tới nơi. Đúng vậy, từ nay trở về sua, ngôi nhà cổ này chẳng bao giờ có người sống nào ở đây nữa, nó trở thành ngôi nhà chết.

   Nín thở, tôi nhàng đẩy cổng, quả nhiên chỉ là đóng lấy lệ, chắc là bình thường các thôn dân cũng dám vào đây. Tôi lập cà lập cập bước vào sân đầu tiên trong Tiến Sỹ Đệ, sau đó bật đèn pin.

   Ánh sáng đèn pin đưa tôi tiến vào phòng khách, soi sáng ba chữ "Nhân Ái Đường" trước tấm biển, bên dưới vẫn là bức chân dung cổ nhân bằng giấy ống quyển. Ở đây vẫn giống như lần trước tôi nhìn thấy, cảm giác khiến người ta nghẹt thở.

   Tôi tiến vào sân thứ hai trong Tiến Sỹ Đệ, ánh trăng vương vãi mảnh sân đơn, giống như trở về niên đại nào đó. Tôi nhàng bước lên ngôi nhà gỗ cạnh đó, mở cửa căn phòng. Chụm ánh đèn quét qua quét lại giữa những lớp bụi dày đặc, bỗng nhiên quét thấy chiếc máy vi tính, bên cạnh còn có chiếc ti vi, nhưng chúng đều tích đầy bụi, xem ra lâu lắm rồi dùng đến. Cách bài trí của căn phòng này gần giống như ở thành phố, xem ra hình như là quế phòng mà Tiểu Chi từng ở.

   Tim tôi bỗng nhiên trào dâng cảm giác đau buồn man mác, tôi khẽ gọi hai tiếng: "Tiểu Chi".

   Lặng lẽ đợi vài phút, xung quanh vẫn chẳng có động tĩnh gì, dù biết rằng làm thế chỉ tổ uổng công nhưng trong lòng tôi vẫn hy vọng kỳ tích xuất .

   , kỳ tích thể có được nữa.

   Tôi lặng lẽ xuống căn gác , rồi tới ngôi nhà phía sau đó. Mùa đông mấy tháng trước, tôi từng ở trong căn phòng ngôi nhà này. Đẩy tấm cửa quen thuộc ra, bên trong thấy có chút xáo trộn, tôi biết bốn sinh viên đó cũng từng ở đây. Dưới ánh đèn pin mù mờ, bốn tấm bình phong sơn mài mồn , nhìn những bức tranh sống động như này, tôi tránh được tiếng thở dài.

   Rời khỏi dãy nhà này, tôi lại tới sân sau của ngôi nhà cổ Tiến Sỹ Đệ. Trong vườn hoa cổ hoang dại này, cây hoa mai nổi bật nhất dưới ánh trăng, những nhành cây vươn ra trong đêm tối. Tôi chầm chậm tiến lại miệng giếng, nhìn lần xuống giếng nhưng chẳng nhìn thấy gì trong bóng tối, chỉ cảm giác luồng khí lạnh toát sộc lên mặt... dưới đáy chính là nơi chôn thân của "vợ thế".

   lẽ, đây là ngôi nhà tội ác.

   Trở lại sân thứ hai trong Tiến Sỹ Đệ, tôi giơ cao tay trái của mình lên, chiếc nhẫn ngọc phát ra ánh sáng kỳ dị dưới ánh trăng, tôi nghĩ đến lúc rồi.

   Tôi chỉnh đốn chút túi hành lý, lấy từ trong đó ra số công cụ cần thiết, ngoài ra còn có chiếc va li kia. Sau đó, tôi mang tất cả những thứ này, mở cửa căn phòng dưới tầng trệt, ánh đèn pin soi sáng chiếc giường to, đây chắc là phòng của Âu Dương tiên sinh rồi. Tôi vòng tới cuối căn phòng, quả nhiên phát tường có chiếc cửa bí , xem ra hội Hoắc Cường khi bỏ chưa kịp lấy gạch bịt lại.

   Tôi cẩn thận rón rén bước vào mật thất, rồi lại lấy đèn pin soi xuống phía dưới, những bậc cầu thang lập tức ra. Chính là đây rồi, tôi hít hơi sâu, từng bước từng bước xuống địa đạo.

   Có lẽ, do chiếc cửa bí từng được mở ra, đường dưới lòng đất cũng ẩm ướt thấy , từ góc độ bảo tồn văn vật cho thấy, đây vòn phải là việc tốt. xuống khoảng chục mét, quả nhiên xuất chiếc cổng đá lớn, nhưng khóa cửa bị kẹp đứt rồi. Tôi tìm thấy chiếc khóa mặt đất, đó là loại khóa mà tôi thường thấy khi còn , tôi nghĩ Âu Dương tiên sinh từng ra vào chiếc cổng này, vì thế mới sử dụng chiếc khóa này.

   Bước vào cánh cổng đá, bên trong là địa đạo dài, do chuẩn bị sẵn tâm lý nên tôi rất nhanh, mấy phút sau tới phòng khách dưới lòng đất – địa cung Hoang thôn thần bí.

   Đột nhiên, tôi cảm thấy tay trái của mình nóng rực lên, chắc đó là tác dụng của chiếc nhẫn ngọc. Nhưng tôi gồng sức chịu đựng, dùng đèn pin soi vòng quanh địa cung trước , hình như nhìn lần cũng thể thấy tận đáy.

   mặt đất phía sát tường, tôi phát mười mấy vật bằng ngọc. Đúng, chắc chúng đều là đồ ngọc thời Lương Chử, tôi lập tức mở chiếc va li ra, cẩn thận lấy từ trong đó ra năm vật bằng ngọc.

   Lúc này, những thứ ngọc hổ phách, ngọc bích và búa ngọc cuối cùng cùng nhau đoàn viên, giống như trở về cổ quốc Lương Chử năm nghìn năm trước. Chúng có lẽ vĩnh viễn ở lại trong đất.

   Ánh sáng đèn pin lại rọi lên chiếc cửa tường, đây chắc là cửa của mật thất địa cung? Tôi sờ tay lên đó, quả nhiên là được làm bằng chất liệu ngọc. Tôi nhàng đẩy cánh cửa ngọc, khom lưng tiến vào gian mật thất này.

   Mật thất rộng khoảng mười mét vuông, độ cao khiến tôi chỉ có thể cúi đầu, tôi dùng đèn pin quét vòng, phát mặt đất có chiếc hộp. Tôi lập tức ngồi xổm xuống, dùng đèn pin soi cẩn thận, chiếc hộp này cũng được tạc bằng ngọc, chắc đây chính là chiếc rương ngọc.

   nắp rương ngọc vốn dĩ có miếng đất niêm phong, nhưng đáng tiếc là bị Hoắc Cường đập vỡ. Tôi nghĩ mỗi khi gia tộc Âu Dương mở chiếc rương ngọc này ra, rồi để đồ vào trong đó chắc đều lưu lại miếng đất niêm phong mới, đánh dấu do người nào đó niêm phong trong tháng trong năm nào đó.

   Và chiếc nhẫn ngọc tay tôi, vốn dĩ phải cất giữ trong chiếc rương ngọc này.

   Trầm ngâm hồi lâu, tôi cẩn thận tỉ mỉ mở chiếc rương ngọc ra, bên trong nghiễm nhiên là trống hươ trống hoắc.

   Đối diện với chiếc rương trống trơn, tôi cảm thấy có chút hoảng sợ, đầu óc trống rỗng, biết bản thân mình còn có thể làm được gì hay là thừa nhận thực tế thể làm được gì?

   Đột nhiên, tôi cảm thấy ngón tay trỏ của mình càng lúc càng nóng rẫy, dưới ánh sáng đèn pin soi rọi, chiếc nhẫn ngọc hơi có chút biến đổi, vệt đỏ đun rực rỡ hẳn lên, đây chính là máu của người con khát vọng tình hơn bốn nghìn năm trước.

   Tôi dường như kiểm soát được mình nữa, bàn tay trái vô thức thò vào trong chiếc rương ngọc. Sau mấy giây, tôi kinh ngạc phát chiếc nhẫn ngọc bắt đầu tuột ra.

   Trời ơi, nó có thể cử động rồi.

   Chỉ trong chớp mắt, chiếc nhẫn ngọc tuột khỏi ngón tay tôi, nhàng rơi vào vào trong rương ngọc.

   Tay phải của tôi vẫn nắm lấy đèn pin, sững sờ chứng kiến cảnh tượng này. Chiếc nhẫn ngọc hơn bốn nghìn năm tuổi này đeo ngón tay tôi mười ngày hôm nay, tôi từng tìm đủ mọi cách để tháo nó ra, lúc này lại có thể tháo ra nhàng đến vậy. Còn tên ngón trỏ tay trái tôi, mọi cảm giác kỳ lạ đều tiêu tan rồi, ngón tay trơn tru lại trở về trạng thái ban đầu.

   Nhìn chiếc nhẫn ngọc nằm im trong rương, dưới ánh sáng mờ ảo soi rọi của đèn pin tay, tôi bỗng nhiên hiểu ra rồi... đây chính là nhà của nhẫn ngọc. Đúng vậy, chiếc nhẫn ngọc từng khiến tôi nảy sinh ảo giác, đau khổ và tuyệt vọng. Nhưng tất cả những gì nó làm người tôi, đều chỉ vì giây phút trở về này.

   Đúng vậy, chiếc nhẫn ngọc về nhà rồi.

   Tôi bỗng thấy lòng mình nhõm, dường như tất cả những khủng hoảng của mười ngày qua đều tiêu tan theo trôi tuột của chiếc nhẫn ngọc. Sau đó, tôi cẩn thận đóng nắp rương ngọc, đặt nó trở lại vào trong góc mật thất.

   Tạm biệt nhé, nhẫn ngọc.

   Tôi cúi đầu lùi khỏi gian mật thất, đóng chiếc cổng ngọc lại. Rút cuộc, tôi thở hơi dài, tôi biết rằng mình hoàn thành sứ mệnh, tất cả những thứ bị lấy giờ đây đều quay về với nguyên chủ, trở lại mái nhà xưa.

   Hãy coi như mọi thứ đều chưa từng xảy ra.

   Trước khi ra khỏi địa cung, tôi lại lấy đèn pin soi rọi, chỉ còn đám khói đen u lạnh lẽo hay lơ lửng. Tôi thử bước vài bước về phía thâm cung, phát gian dưới lòng đất này thực rất rộng, giống như khu khai thác đá dưới lòng đất vậy.

   Bỗng nhiên, ánh đèn pin tay lên vùng ánh sáng lạnh lẽo màu xanh, tôi vội vàng bước lên phía trước vài bước. Đó là khối ngọc thạch khổng lồ, bề mặt lồi lõm mấp mô, có rất nhiều vết tích khai thác của những người thợ, ánh sáng xanh kỳ dị đó được phản xạ từ đây.

   Tôi cẩn thận giơ đèn pin, nhằm chuẩn vào mảng màu xanh ngọc thạch, rồi lại lấy tay tỉ mẩn sờ lên đó, cảm giác lạnh toát thẩm thấu vào cơ thể. Phút chốc, tôi kinh ngạc tới nỗi thốt nên lời, tôi phát ra thứ gì?

   Ngọc.

   Đúng vậy, tôi phát ra mỏ ngọc dưới lòng đất, khối thạch bích khổng lồ chính là khoáng thể ngọc thạch, tôi tính toán sơ qua chút, ít nhất cũng phải dài tới hơn năm mươi mét, khoáng thể vẫn còn lại rất nhiều những vết tích bị khai thác. Có lẽ cả cái địa cung rộng lớn này đều từng là phần của mỏ ngọc, do sau bao năm tháng khai thác tích lũy lại mới hình thành nên gian rộng lớn này.

   Tuyệt đối thể nhìn lầm được, bao ngày nay tôi sống ngày sống đêm cùng đồ ngọc nên trở thành bán chuyên gia ngọc thạch rồi, mỏ ngọc dưới lòng đất này khiến người ta trầm trò kinh ngạc.

   Bỗng nhiên, tôi nhớ tới vấn đề Tôn Tử Sở , cũng chính là những chất liệu bằng ngọc mà văn minh Lương Chử năm nghìn năm trước sử dụng rút cuộc từ đâu tới? Đây chính là vấn đề làm đau đầu giới sử học thời gian dài. Bây giờ, tôi nghĩ rằng tôi tìm thấy đáp án rồi, chính là trước mắt tôi.

   Ngay lập tức tôi hiểu ra. Vào năm nghìn năm trước, những nhà sáng lập ra cổ quốc Lương Chử đổ bộ lên Hoang thôn ngày nay định cư. lâu sau, họ phát ra khoáng thể ngọc thạch khổng lồ ngay nơi dưới chân mình. Vậy là, họ khai thác lượng ngọc thạch ở đây, sau đó lợi dụng sức mạnh thần bí của đồ ngọc,tiến vào lưu vực Thái hồ xây dựng nên Cổ Ngọc Quốc, cũng chính là văn minh Lương Chử mà ngày nay thường nhắc tới. Hôm nay, tất cả những đồ ngọc Lương Chử thần bí mà tôi nhìn thấy, vật liệu của chúng đều từ đây khai thác mà ra, tổ tiên của nhà Âu Dương lợi dụng nguồn tài nguyên ngọc thạch quý báu này sáng tạo ra thời đại văn minh đồ ngọc phát triển cao độ.

   Bốn nghìn năm trước, văn minh Lương Chử do nhiều nguyên nhân mà bị hủy diệt, may mà Cổ Ngọc Quốc của họ vẫn sinh tồn, bởi vậy mới tháo chạy tới vùng đất Hoang thôn này vì là do ở đây có chôn giấu kho báu quan trọng nhất của họ - mỏ ngọc.

   Đúng, đây cũng là nguyên nhân mà gia tộc Âu Dương định cư mãi ở Hoang thôn hàng ngàn năm này, bí mật mà họ muốn cất giữ thực tế chính là mỏ ngọc dưới lóng đất này. Chúng được coi là kho báu giàu có mà gia tộc để lại, là vùng đất thánh mà bất cứ ai cũng được xâm phạm.

   Đây chính là bí mật cuối cùng của Hoang thôn.

   Thực thể ngờ tới tôi dùng cách đặc biệt này để hòa giải lịch sử trọng đại. từng có biết bao nhà sử học, nghiên cứu cả đời đều thể làm sáng tỏ vấn đề này, hóa ra lại được tôi phát ra. Nhưng trả giá cho điều bí mật này cũng quá lớn.

   Đối diện với kho báu mỏ ngọc của cổ nhân khai thác năm nghìn năm trước,tôi thành tâm khom mình bày tỏ lòng thành kính, bởi vì mỏ ngọc cổ xưa này chính là bước đầu tiên mà nhân loại chinh phục tự nhiên bước vào nền văn minh.

   Tôi lại nhớ tới những truyền thuyết của văn minh Lương Chử, và cả lai lịch thần bí của tổ tiên gia tộc Âu Dương, biết đâu họ thực phải là loài người? Biết đâu tất cả những điều này đều liên quan tới ngọc thạch dưới lòng đất? Cũng giống như chiếc nhẫn ngọc có thể giúp tôi nhìn thấy quá khứ.

   Lẽ nào mỏ ngọc ở đây có chôn giấu nguyên tố tự nhiên thần bí nào đó?

   Nghĩ tới đây, tôi liền nhặt ngay vài mảnh ngọc thạch vụn đất,có thể đem chúng về Thượng Hải làm xét nghiệm khoa học, biết đâu lại là phát trọng đại làm chấn động thế giới?

   Nhưng sau vài chục giây do dự, tôi lại để những mảnh ngọc vỡ trở về chỗ cũ. , tôi có quyền gì đem chúng , hãy để chúng được bí mật chôn vùi dưới lòng đất, vĩnh viên được quấy nhiễu chúng.

   Tôi cầm bất cứ thứ gì và vội vã rời khỏi nơi đây. Theo ánh đèn pin dẫn đường, tôi bước ra khỏi địa cung to lớn, trở lại đường dưới lòng đất. Khi qua cánh cổng đá, tôi đóng cửa lại, cố gắng hết sức để khí lọt vào bên trong.

   Bước lên những bậc cầu thang đá dựng đứng,tôi rút cuộc trở lại mặt đất. Sau khi bước ra khỏi mật thất trong phòng, tôi nhặt những viên gạch dưới đất lên, biết lại cửa mật thất. Sau đó, tôi kê lại chiếc giường vào trước cánh cửa bí mật, hoàn toàn che nó lại, và mong rằng còn ai phát ra tồn tại của nó nữa.

   Trở lại sân, tôi hít lấy hít để khí bên ngoài, ánh trăng vương vãi người tôi, hãy để ngôi mộ này vĩnh viễn đóng lại nhé.

   Lúc này là mười hai giờ đêm, xem ra tối nay về được nữa. Tôi tới căn gác phía sau, trở lại căn phòng trước đây mình từng ở. Đem cuối cùng ở trong Hoang thôn, tôi vội vàng lau chiếc giường gỗ rồi trải chiếc thảm lên . Trong căn phòng tối tăm cổ kính này, mãi mà tôi vẫn chưa ngủ được, hy vọng rằng lúc nào đó trong đêm, Tiểu Chi xuất trước mắt tôi.

   Tiểu Chi, em có đến ?
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :