Quán Trọ Hoang Thôn - Sái Tuấn (30 chương + 6 PN + Chương kết)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ HAI MƯƠI CHÍN
   Tiểu Chi xuất .

   Tôi thức trắng cả đêm, lặng lẽ chờ đợi kỳ tích xuất . Tôi từng sợ hãi ảo ảnh và ác mộng nhường vậy, nhưng thời khắc này sao lại khát vọng chúng đến nhường vậy, chỉ để gặp được Tiểu Chi lần. Vậy mà, cả Tiến Sỹ Đệ chết lặng giống như ngôi mộ, khi bên ngoài văng vẳng tiếng gà gáy, tôi hiểu rằng ấy tới nữa rồi.

   Sớm tinh mơ, tôi sắp xếp lại hành lý, quyết tâm lấy bất cứ thứ gì ở đây. Sau đó, tôi lặng lẽ từ biệt Tiến Sỹ Đệ, khi tôi bước ra khỏi ngôi nhà cổ, trong lòng thầm thốt lên hai tiếng tạm biệt.

   Gia tộc lâu đời kéo dài mấy nghìn năm này tới đây triệt để đoạn tuyệt rồi, mọi , hận và tội ác đều khép lại trong ngôi nhà cổ này, còn xâm nhập vào cuộc sống của người khác nữa.

   Tôi khoác hành lý rời khỏi Hoang thôn, hình như có ai phát ra tôi, khi qua tấm bia tiết hạnh, những cơn sóng hung tợn phía xa xô bờ, lòng bỗng nảy sinh cảm giác kỳ lạ.

   Bờ biển sớm tinh mơ mịt mờ sương khói, giống như khói mây lan tỏa trong những bức tranh Trung Quốc, mùa đông đến nơi đây, chưa từng thấy qua cảnh sắc này. Vậy là, tôi vô thức tiến tới bờ biển, leo lên những phiến đá lởm chởm, phát dưới gốc núi là những ngôi mộ la liệt. Vô số những ngôi mộ dựng đứng dưới chân tôi, lặng lẽ nghe tiếng sóng biển.

   Khi tôi ngước nhìn xung quanh, bỗng nhiên phát vách núi cách đó vài trăm mét, hình như có bóng dáng áo trắng. Dưới vách núi cheo leo là biển lớn, ấy đứng mình độc hướng về phía biển, gió biển thổi tung sắc váy trắng cùng mái tóc dài đen tuyền của ấy, trông giống bức tranh thủy mặc. Tuy khoảng cách khá xa, qua làn sương khói bên bờ biển chỉ có thể nhìn thấy chiếc bóng mờ ảo nhưng thân hình mảnh dẻ và mái tóc đen xõa ra đó lập tức khiến tôi nghĩ tới người.

   "Tiểu Chi?"

   Giống như lê bước sa mạc xa xăm, đột nhiên phát thấy giếng nước ngọ, tôi thể kìm nén được kích động, lập tức lao chạy về phía vách núi. Nhưng vách núi do thực quá cao, cả đường khúc khuỷu dựng đứng, tôi đành phải dùng cả tay để leo lên đó.

   Mấy phút sau, tôi rút cuộc cũng bò lên được vách núi cách khó khăn, nhưng lại chẳng thấy gì trước mắt. Tôi lo lắng nhìn vòng xung quanh, vách núi to nhường vậy, ngoài tôi ra chẳng có lấy bóng dáng ai khác.

   Tôi tuyệt vọng xông lên đỉnh dóc núi, tiến thêm bước nữa là vực thẳm rồi. Độ cao từ vách núi tới mặt biển ít nhất cũng phải năm mươi mét, chỉ nhìn thấy bọt tung lên trời trắng xóa dưới chân phát ra những thanh đinh tai nhức óc. vùng khói ẩm ướt bao trùm lấy tôi, giống như bước ra từ trong mây.

   "Tiểu Chi..."

   Tôi hướng về phía mặt biển gọi to, tôi biết ấy có thể nghe thấy tiếng gọi của mình, tôi biết ấy luôn ở bên cạnh tôi.

   Tiểu Chi từng với tôi câu, đến tận bây giờ tôi vẫn khắc sâu trong lòng...

   "Chỉ cần lòng nhớ em, nhìn thấy em".

   Tôi tin câu này là . Lúc này lòng nhớ đến em, nhưng tại sao nhìn thấy em chứ?

   Có lẽ, chắc là do em nhẫn tâm để nhìn thấy em phải ?

   vách núi cheo leo dựng đứng này, tôi chờ đợi rất lâu, mãi cho tới tận khi ánh nắng đuổi sương khói , mặt trời chói chang mặt tôi. Nhưng kỳ lạ ở chỗ, gió mặt biển cũng dần lặng lại, đại dương vốn cuộn trào giây phút này đây lại giống như mặt gương tĩnh lặng. Nhiệt độ cũng bắt đầu nóng lên dưới mặt trời chói chang, tôi cảm thấy toàn thân mình đổ mồ hôi, giống như từ bờ biển chuyển tới sa mạc vậy.

   Bỗng nhiên, tôi nhìn thấy phía chân trời giao thoa với biển, dần dần lên khuôn mặt phụ nữ, giống như xem phim ngoài trời vậy, tôi lập tức nín thở, đó chắc chắn phải là do ảo giác của tôi, đại dương dường như cong thành màn hình, mặt trời biến thành máy chiếu phim, ánh nắng chiếu lên màn hình khổng lồ này khiến tôi từ từ nhìn khuôn mặt đó – Tiểu Chi.

   Đúng vậy, ở phía chân trời ấy mỉm cười, khuôn mặt bao trùm trong ánh sáng lung linh, giống như hình bóng Nhiếp Tiểu Sảnh dưới ánh nến. Mắt của ấy, lông mày và chiếc mũi đều dường như trùm lên lớp voan mỏng, lại giống như bóng dáng được in lên mặt nước xanh biếc.

   Tiểu Chi xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mắt, dường như tôi giơ tay ra là có thể chạm vào ấy. Đột nhiên, khuôn mặt Tiểu Chi bỗng từ từ nhạt nhòa dần, tan biến trung giống như nước chảy.

   Tôi dụi dụi lại mắt, nhưng nhìn thấy biển trời trở lại như trước, vẫn là bầu trời xanh đó, biển đen đó, chỉ còn đường giao thoa giữa biển nơi cuối tầm mắt.

   Mãi tới giờ phút này tôi mới hiểu ra, cảnh tượng kỳ dị vừa nhìn thấy ban nãy chẳng qua là " khúc xạ ánh sáng".

   "Khúc xạ ánh sáng" là tượng quang học, có thể truyền những cảnh tượng cùng thời điểm tới mắt người, thường xảy ra sa mạc hoặc biển.

   Nhưng tại sao Tiểu Chi lại có thể xuất trong "khúc xạ ánh sáng" chứ? Tôi thể giải thích nổi tượng này, có lẽ đây chỉ là thương cảm của ông trời dành cho tôi chăng.

   Tôi nhớ mình từng xem qua bộ phim, nam diễn viên chính qua sa mạc nhìn thấy khuôn mặt xinh đẹp của lên trong "khúc xạ ánh sáng" và chưa từng gặp mặt ấy.

   Nhưng tôi và Tiểu Chi hoàn toàn trái ngược.

   Vậy là, tôi hít sâu khí vách núi, rời khỏi nơi kỳ lạ này.

   Đường xuống núi vẫn khó khăn nhường vậy, vất vả lắm mới tìm thấy đường tới Hoang thôn. Sau đó, tôi nhanh về phía thị trấn Tây Lãnh, trong lòng lại lẩm bẩm: "Vĩnh biệt nhé, Hoang thôn".

   Buổi trưa, tôi mệt mỏi rã rời về tới thị trấn Tây Lãnh, vội vàng ăn bữa trưa, sau đó ngồi xe buýt để kịp tới bên xa khách đường trường hướng về phía thành phố K, rút cuộc cũng kịp chuyến xe cuối cùng trở về Thượng Hải.

   Khi xe khách về tới Thượng Hải, bầu trời đầy sao. Tôi đeo hành lí bước ra khỏi bến xe, nhớ lại ngày đầu tiên của câu chuyện này lúc bốn sinh viên tìm đến nhà tôi hỏi thăm, trong lòng bỗng trào lên cảm giác buồn bã vô cùng.

   Vậy là, tôi ngửa đầu nhìn lên bầu trời đầy sao bí , nhàng thở dài: "Để mọi việc kết thúc nhé".
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  2. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGÀY THỨ BA MƯƠI
   Hôm nay la ngày thứ ba mươi của câu chuyện này, cũng là ngày cuối cùng.

   biết có nên viết ngày cuối cùng vào trong cuốn truyện này nữa, trong vòng đúng ba mươi ngày, tôi trải qua những chuyện mà cả cuộc đời của rất nhiều người cũng sao có thể trải nghiệm được. Đúng vậy, ba mươi ngày đêm khủng khiếp này, xuyên suốt cả truyền thuyết năm nghìn năm, còn cả tình và thù hận khắc cốt ghi tâm đều được tôi thành ghi chép lại, viết thành cuốn tiểu thuyết tặng cho người bạn thân của mình – bạn dang đọc cuốn truyện này.

   Ba giờ chiều, chuông cửa bỗng vang lên, giống như tiếng chuông của ngày đầu tiên trong câu chuyện, lòng tôi bắt đầu hoài nghi. Đắn đo mở cửa nhà bỗng nhìn thấy ngoài cửa là gương mặt trẻ.

   Phút chốc tôi sững người ra, đây là người mà tôi hoàn toàn ngờ tới – Tô Thiên Bình.

   Đúng vậy, vẫn gương mặt đó, chẳng qua là gày gò trắng bệch hơn, tóc tai dài thườn thượt rối bù, bộ dạng giống như vừa ngủ dậy.

   Đôi mắt sâu thẳm của cậu ấy nhìn xoáy vào tôi, chậm rãi : "Xin lỗi, tôi có thể vào trong ?"

   Sau vài giây, tôi mới kịp phản ứng lại, vội vàng để Tô Thiên Bình bước vào rồi rót cho cậu ấy cốc nước nóng. Cậu ấy bưng cốc ngẩng đầu lên, lộ ra nụ cười kỳ dị: " cho rằng tôi chết từ lâu rồi phải ?"

   Câu hỏi của cậu ấy khiến tôi chẳng biết trả lời làm sao, bởi vì tôi thực cho rằng cậu ấy chết từ lâu rồi, giống như Hoắc Cường và Hàn Tiểu Phong chết vì ác mộng, hoặc là trở thành bệnh nhân tâm thần giống như Xuân Vũ.

   đợi tôi trả lời, Tô Thiên Bình tự hỏi tự trả lời: "Thực ra, ngay đến bản thân tôi cũng cho rằng mình chết từ lâu rồi".

   Tôi rút cuộc cũng tự mình trấn tĩnh lại: "Những ngày đó cậu đâu vậy? Nhà trường tìm cậu khắp mọi nơi đấy".

   "Còn nhớ hôm đó ? Trong quán cà phê trước cổng trường, tôi hẹn chuyện cả buổi chiều".

   "Dĩ nhiên nhớ rồi, kể từ đó bặt vô tín".

   "Chính trong tối hôm đó, tôi vào quán net lên mạng thâu đêm, do tôi thực dám ngủ, sợ mình cũng giống như Hoắc Cường và Hàn Tiểu Phong, bị ác mộng Hoang thôn dọa cho tới chết. Tôi cưỡng ép mình ở trong quán net như vậy, chơi điện tử thâu đêm suốt sáng, chat với bạn bè ở khắp nơi, tất cả chỉ để trốn chạy giấc ngủ".

   "Cậu chịu đựng được bao lâu?"

   Vẻ mặt của Tô Thiên Bình trở nên đâu khổ: " nhớ nữa, có lẽ hơn ba mươi tiếng đồng hồ cũng nên, tôi cứ ngâm mình trong quán nét như thế. Bây giờ tôi mới hiểu ra, thức đêm còn đau khổ hơn cả cái chết, tôi gắng gượng hết sức trước màn hình máy tính, mãi tới khi đầu óc phình ra, hai mắt thâm đen, ngón tay thể cử động được đột nhiên mất hết tri giác".

   "Coi như bị ác mộng dọa chết, cậu cũng bị đột từ do lên mạng quá lâu".

   "Tôi mất tất cả tri giác, những việc sau đó tôi đều nữa. Đợi tới khi tôi tỉnh dậy từ cơn hôn mê, thấy mình nằm giường bệnh, thời gian là vào lúc sáu giờ sáng hôm qua".

   "Sáng sớm hôm qua?" Tôi lập tức nhẩm tính trong lòng, "Cậu hôn mê tới gần nữa tháng".

   "Đúng vậy, tôi vừa tỉnh lại hỏi ngay bác sỵ. Họ nửa tháng trước, do tôi bị kiệt sức nên ngất trong quán net và lập tức được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Lúc đó, tình hình của tôi vô cùng nguy hiểm, bác sỹ cấp cứu cho tôi cả đêm mới cướp tôi trở lại khỏi miệng tử thần. Nhưng tôi vẫn trong cơn hôn mê, bất luận chữa trị thế nào cũng thể tỉnh lại, bác sỹ tôi lúc đó có khả năng trở thành người thực vật".

   "Bệnh viện thông báo cho trường cậu sao?"

   Tô Thiên Bình vẫn lắc đầu: "Lúc đó người tôi có bất cứ giấy tờ gì cả, ai biết tôi là ai, bác sỹ gần như từ bỏ luôn việc chữa trị".

   "Thế cậu tự mình tỉnh lại?"

   "Đúng thế, bác sỹ cũng biết tại sao, họ cho rằng thức tỉnh của tôi có khả năng là kỳ tích của sinh mệnh". Tô Thiên Bình tự cười nhạo báng, "Bác sỹ lập tức tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ thể tôi, phát tôi cơ bản hồi phục mà hề để lại bất cứ di chứng nào. Chẳng qua là hôn mê tới nửa tháng cơ thể tôi hơi có chúy suy nhược mà thôi".

   "Những người hôn mê sâu thể nằm mơ, có lẽ cậu nhờ vậy mà thoát được mất mạng".

   "Tôi biết, nhưng tôi lượn vòng môi tử thần rồi, bây giờ bất luận là ác mộng tới mức nào cũng thể dạo được tôi nữa rồi. Tôi còn sợ hãi bất cứ điều gì cả". Ánh mắt Tô Thiên Bình dần dần sáng lên và có thần sắc trở lại, ngữ khí cũng tràn đầy tự tin, "Buổi sáng, tôi thông báo cho gia đình và nhà trường, họ nhanh chóng chi trả tiền viện phí cho tôi. Tôi cũng hỏi nhà trường về tình hình Xuân Vũ mới biết ấy bị đưa tới bệnh viện tâm thần từ lâu rồi. Tuy bác sỹ vẫn muốn tôi ở lại viện vài ngày để theo dõi, nhưng tôi vẫn tự mình ra ngoài, bởi vì người tôi thấp thỏm nhớ mong chính là Xuân Vũ".

   "Cậu tới bệnh viện tâm thần tìm ấy rồi?"

   "Sáng nay, tôi gặp Xuân Vũ trong bệnh viện tâm thần, ấy vừa nhìn cái nhận ngay ra tôi, ôm chầm lấy tôi khóc. Thần kinh của ấy rất tỉnh táo, tư duy và ý thức rất bình thường, hề có vẻ gì là bị tâm thần. Hôm qua, bác sỹ làm giám định bệnh tâm thần cho ấy, kết quả chứng minh ấy hoàn toàn bình thường. Xuân Vũ còn , sớm hôm qua ấy mơ thấy giấc mơ rất kỳ lạ, mơ thấy cánh cổng của địa cung Hoang thôn đóng lại rồi".

   "Cổng địa cung đóng lại rồi?"

   Tôi lập tức nhớ lại tất cả những gì mình làm dưới địa cung ở Hoang thôn thần bí nửa đêm hôm trước. Đúng vậy, tôi làm đúng.

   "Đúng, sau khi mơ thấy giấc mơ đó, Xuân Vũ tỉnh lại, ấy cảm giác đầu óc mình vô cùng tỉnh táo, toàn thân đều hồi phục lại trạng thái như trước khi tới Hoang thôn. Đúng vậy, sáng hôm qua khi tỉnh dậy, tôi cũng có cảm giác như ây, giống như được sống lại lần nữa".

   "Sống lại lần nữa? Đúng, trải qua những khảo nghiệm giữa sống và cái chết ở Hoang thôn, có thể may mắn tồn tại chính là sống lại lần nữa".

   Tô Thiên Bình bỗng lại gần tôi, nhìn vào mắt tôi hỏi: " cho tôi biết, tất cả đều kết thúc rồi chứ?"

   Nhưng tôi im lặng hồi lâu, trong đầu ngừng lóe lên những kí ức về từng cảnh tượng chứng kiến trong những ngày qua. Đúng, giống như kết cục cuối cùng trong "Hồ thiên nga", tất cả những lời nguyền đều được hóa giải, mọi thứ trở lại yên bình như lúc ban đầu.

   "Đúng vậy, tất cả kết thúc rồi".

   Tôi gật gật đầu, chầm chậm trả lời.

   Nước mắt Tô Thiên Bình bỗng rơi xuống, cậu ta nghẹn ngào : "Hôm nay tôi tới tìm , điềukỳ vọng chính là câu hỏi này, nhưng nguyện cầu cho Hoắc Cường và Hàn Tiểu Phong cũng có thể nghe thấy".

   xong, cậu ấy cúi đầu quệt nước mắt : "Xin lỗi, ba mươi ngày trước đây, chúng tôi nên đến làm phiền , hãy để mọi thứ yên ắng trở lại".

   Tô Thiên Bình rút cuộc cáo từ tôi ra về. Nhìn cậu ấy vội vàng bước , tôi biết nên gì, trải qua những đêm ngày hồn xiêu phách lạc đó, cậu ấy và Xuân Vũ có thể cùng nhau ?

   Vậy là, tôi lặng lẽ nhủ thầm câu: "Chỉ nguyện người trường cứu, ngàn dặm dưới trăng thâu".

   Hoàng hôn buông xuống, tôi trở lại đường An Tức lần nữa.

   Dưới ánh hoàng hôn rực rỡ bao trùm, tôi tới công trường xây dựng bên đường An Tức. Nơi quán trọ Hoang thôn từng đứng sừng sững, giờ đây biến thành đống gạch vỡ, chỉ còn lại vài đoạn tường đổ nát vẫn ngoan cường tồn tại giữa bãi hoang phế. Trong đống hoang phế vẫn còn rất nhiều những nhành lá xanh, đó chính là thi thể của những nhành Chi trinh đằng, chẳng mấy chốc chúng phân hủy trong mùa mưa gió này.

   Đây có thể coi là tưởng niệm di tích ? Ít nhất, tôi cũng từng sống mười ngày trong ngôi nhà cổ kính đó.

   Những oan hồn trong ngôi nhà số 13 đường An Tức đều yên nghỉ cùng con đường này, họ cũng bao giờ có cơ hội để bị ai phát ra nữa.

   Màn đêm buống xuống, tôi rởi khỏi đường An Tức, ngôi tàu điện ngầm về nhà.

   sân ga lạnh lẽo, biết bao người bận rộn chờ đợi, tôi đứng đơn giữa biển người. Khi tàu điện vang lên hồi còi tiến vào ga, mọi người đều nhanh như gió chui vào trong. Tôi bị họ đẩy vào giữa, vất vả lắm mới tìm thấy vị trí đối diện cửa sổ, hít thở có chút khó khăn.

   Đoàn tàu xuyên qua đường hầm tối tăm, trong toa tàu lắc lư, chen chúc, tôi ngửi thấy rất nhiều mùi kỳ lạ, lúc này luôn khiến người ta mơ màng buồn ngủ. Bỗng nhiên, tôi ngước mắt nhìn lên cửa sổ trước mặt, khuôn mặt tôi lờ mờ lên. Trong bóng tối của đường hầm, khuôn mặt tôi lúc lúc chính giữa cửa kính, giống như soi vào tấm gương trong đêm tối. Sau khi trải qua sinh li tử biệt, tôi phát ra mính tiều tụy thế này đây, mặc cho đoàn tàu đưa tôi lao .

   Bỗng nhiên, hình như chính giữa cửa sổ lên khuôn mặt khác. Giữa ánh đèn trắng trong toa tàu và bóng tối của đường hầm, khuôn mặt đó từ từ lên, mái tóc dài đen mượt của ấy vẫn xõa sau vai, đôi mắt ánh lên vẻ u buồn man mác, ánh mắt đó chỉ duy nhất "Nhiếp Tiểu Sảnh" mới có được.

   Đoàn tàu tiếp tục lao trong đường hầm, dường như hầu hết mọi người trong toa đều ngủ thiếp , chỉ có duy nhất tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt ấy chính giữa cửa sổ. Vậy là, tôi thể quay đầu , chỉ có thể nhìn vào cửa kính trước mặt, tôi biết ấy đứng sau lưng mình, giống như hai người cùng soi vào tấm gương. Trong toa tàu chật chội dưới lòng đất, chúng tôi cùng nhìn vào mắt nhau, đây là bí mật chỉ thuộc về hai chúng tôi mà thôi.

   Chỉ cần lòng nhớ em, nhất định nhìn thấy em.

   Phút chốc, tôi cảm nhận cả thành phố này trở nên yên tĩnh, chỉ trong sâu thẳm dưới lòng đất này, vẫn còn có hai ánh mắt thương sâu nặng, cùng nhau xuyên qua gian u buồn, gặp lại nhau cùng tấm kính vút bay.

   Sái Tuấn

   20 tháng 6 năm 2004
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  3. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGOẠI TRUYỆN - HOANG THÔN 1
   Mấy tuần trước, tôi có chuyến du lịch ngắn ngày tới vùng ven biển Chiết Giang và trải qua việc hết sức kỳ lạ. Những độc giả tò mò cứ truy hỏi tôi đâu, bây giờ, tôi với các bạn – đó là nơi tên là Hoang thôn.

   Mọi thứ đều bắt đầu từ cuốn "Quán trọ u hồn" của tôi gần đây mà ra, giống cái tên của nó, câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết kinh dị này xảy ra tại nơi gọi là quán trọ u hồn, quán trọ u hồn chính là tại Hoang thôn – sơn thôn của Chiết Giang, tọa lạc giữa biển và nghĩa trang, do mặt hướng về phía biển hoang sơ, nên nó có tên gọi là Hoang thôn. thực tế, tôi chưa từng tới Hoang thôn, bởi vì địa danh này đơn thuần chỉ là do tôi hư cấu nên để tạo nên địa danh độc đáo cung cấp cho tiểu thuyết. Tôi nghĩ nếu như phải do lần ký tên bán sách đó, có lẽ Hoang thôn vĩnh viễn chỉ có thể tồn tại trong trí tưởng tượng của tôi mà thôi.

   Ký tên bán sách "Quán trọ u hồn" được tiến hành trong hiệu sách tại ga tàu điện ngầm. hiểu vì lí do gì, họ lại bố trí thời gian ký tên bán sách sau bảy giờ tối. Tôi đó tôi ngồi sau chiếc bàn đặt gần cửa ra vào hiệu sách, hoạt động ký tên bán sách tiến hành trong khoảng hai tiếng đồng hồ, kết quả rất khả quan.

   Đúng 9 giờ là hiệu sách đóng cửa, người qua lại trong tiền sảnh nhà ga cũng dần thưa thớt, tôi ngồi mình bên bàn kí sách, cúi đầu sắp xếp đồ đạc chuẩn bị ra về.

   Bỗng nhiên, bên tai truyền lại tiếng bước chân nhàng, tôi lập tức ngẩng đầu lên nhìn thấy trẻ đứng trước mặt mình. ấy mặc chiếc áo len rộng thùng thình, hề vừa vặn với cơ thể, vạt áo gần như chạm tới cả đầu gối, sau lưng khoác chiếc cặp giả da giá rẻ, mái tóc đen dài được chải đuôi ngựa, xem dáng vẻ giống nữ sinh đại học.

   ấy cụp mi xuống, hai tay cầm cuốn "Quán trọ u hồn" của tôi, lấy lời đặt cuốn sách lên bàn ký tên. Lúc đó tôi có chút ngỡ ngàng, đêm đông rét mướt cắt da cắt thịt của Thượng Hải, điều hòa nhiệt độ cùa hiệu sách bị hỏng khiến tôi rét run cầm cập. ấy chính là độc giả cuối cùng ký tên trong buổi tối hôm đó nhưng sắc mặt lại vô cảm, lấy lời, giống như quẳng sách cho nhân viên thu ngân vậy. Tôi ngừng lại hồi lâu, ngẩng đầu tỉ mỉ nhìn ấy, đó là khuôn mặt thanh tú, khiến thu hút người đồi diện, thậm chí còn khiến người ta nảy sinh cảm giác thương cảm. Tôi lật trang đầu tiên của cuốn sách, nhìn vào mắt ấy hỏi: "Xin hỏi tên của ?"

   ấy hơi ngỡ ngàng, mí mắt lại cụp xuống, trả lời bằng giọng : "Tiểu Chi".

   "Tiểu Chi?" kỳ lạ, tôi lập tức nghĩ tới tên của chiếc sáo, "Là Tiểu Chi trong từ tiểu đại, Chi trong từ chi cảnh ư?"

   ấy gì, chỉ gật dật đầu.

   Tôi chau mày, viết lên trang đầu dòng chữ "Tiểu Chi gìn giữ", sau đó kí tên. Tôi trao sách vào tay ấy : "Cảm ơn , muộn thế này rồi mà con tới mua sách của tôi".

   ấy rút cuộc mở to mắt nhìn tôi, hình như muốn điều gì đó, môi mấp máy nhưng thốt nên lời. Tôi nhướn nhướn lông mày, ám thị để ấy trấn tĩnh lại. Cuối cùng, ấy hít hơi sâu : "Tôi đến từ Hoang thôn".

   Ban đầu, tôi vẫn chưa hiểu ra nhưng ấy cứ nhìn tôi chằm chằm như vậy cho tới khi sắc mặt tôi có chút biến đổi – Hoang thôn? Trong đầu tôi rút cuộc lướt qua cái địa danh trong chính tiểu thuyết của mình. Tôi kỳ quái nhìn tên là Tiểu Chi đứng trước mặt mình, lẽ nào ấy từ trong tiểu thuyết của tôi bước ra?

   Đối diện với ánh mắt sắc nhọn của tôi, ấy lại cúi đầu, miệng lẩm bẩm thốt ra vài từ gì đó nghe , hình như là "Xin lỗi". ấy cầm quyển sách bước tới trước quầy thu ngân trả tiền rồi vội vàng khỏi hiệu sách.

   Hoang thôn? Tim tôi dường như bị cái gì đó tóm lấy, lập tức xoái chân lao ra khỏi hiệu sách, trước khi tiến vào cửa soát vé giây, rút cuộc cũng gọi được ấy dừng lại. ấy hơi giật mình, bối rối quay đầu lại: "Xin lỗi, có việc gì ?"

   Thực ra tôi còn bối rối hơn ấy, căng thẳng xoa tay : "Tôi có thể... có thể mời uống cốc trà ?"

   ấy đắn đo lúc: "Được thôi, tôi cho mười phút".

   Ba phút sau, tôi đưa ấy vào quán trà phía ga tàu điện ngầm. ấy ngồi đối diện với tôi, vẫn lấy lời, chỉ cúi đầu nhâm nhi trà. Tôi nhìn nhìn đồng hồ, thời gian ấy dành cho tôi còn nhiều nữa rồi, tôi ho tiếng : "Xin lỗi, ... đến từ Hoang thôn?"

   Tiểu Chi rút cuộc ngẩng đầu lên, nhìn vào mắt tôi, cầm gật .

   "Hoang thôn ở đâu"

   "Tại thị trấn Tây Lãnh của thành phố K tỉnh Chiết Giang. Giống như trong tiểu thuyết của viết vật, Hoang thôn tọa lạc giữa biển và nghĩa trang".

   Nhìn đôi mắt đen láy như ngọc thạch của ấy, tôi tin ấy dối: " là Hoang thôn thực tồn tại sao?"

   "Đương nhiên, Hoang thôn tồn tại mấy trăm năm nay rồi. Tôi sinh ra ở Hoang thôn, lớn lên ở Hoang thôn, tôi chính là người dân Hoang thôn". ấy lảng tránh ánh mắt tôi, nhàng : "Tôi nghĩ nhất định chưa từng tới thị trấn Tây Lãnh, càng thể tới Hoang thôn?"

   Tôi bỗng nhiên có chút bối rối: "Đúng, tôi chỉ nhìn thấy thị trấn Tây Lãnh bản đồ, còn về Hoang thôn hoàn toàn là do tôi tưởng tượng ra, tôi thấy cái tên này rất phù hợp với khí mà tiểu thuyết cần. Tôi ngờ rằng Hoang thôn thực tồn tại, lại còn có cả người Hoang thôn đến xin chữ ký, cảm ơn với tôi những điều này".

   "Thực ra, hôm nay tôi chỉ tình cờ qua đây, chuẩn bị ngồi tàu điện ngầm về trường nhìn thấy quảng cáo trước cửa hiệu sách. Mấy hôm trước tôi có xem qua cuốn truyện này của , nó để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc, thế nên tôi vào mua quyển xin chữ ký của ".

   " như vậy trùng hợp rồi. Tôi cũng rất trùng hợp khi viết về Hoang thôn tồn tại trong thực vào tiểu thuyết, còn người dân Hoang thôn lại rất trùng hợp gặp tôi trong hiệu sách dưới ga tàu điện ngầm".

   Tiểu Chi khẽ gật đầu.

   Tôi tiếp tục hỏi: "Ban nãy vừa muốn ngồi tàu điện ngầm về trường? học đại học ở Thượng Hải sao?"

   "Đúng, năm nay năm thứ hai".

   Bỗng nhiên, tôi giơ cổ tay nhìn đồng hồ : "Thời gian cho tôi hết rồi".

   "Ngại quá, ngày mai tôi còn phải hti nên phải về trường sớm".

   ấy vội vàng đứng dậy, vẫn cứ cúi đầu bước ra ngoài. Đúng lúc này, lòng tôi ra quyết định quan trọng, tôi lập tức chạy lên gọi ấy lại: "Tiểu Chi, thi xong trường cũng nghỉ đông đúng ?"

   "Đúng, đợi tới khi nghỉ đông tôi về nhà".

   "Về Hoang thôn?"

   Tiểu Chi hình như có chút sợ hãi: "Đương nhiên".

   "Tôi cũng muốn đến Hoang thôn".

   "Cái gì?" ấy hiển nhiên chưa chuẩn bị trước tâm lý, chỉ hoang mang lắc đầu , " thể được... cái này thể được... xin đừng đùa cợt như thế".

   "Tôi đùa cợt, quyết định rồi. Tôi chỉ muốn đến xem cái nơi xuất trong tiểu thuyết của tôi, chắc là rất có ý nghĩa. Hoang thôn giống hệt như trong tiểu thuyết viết, nằm giữa biển và nghĩa trang. trùng hợp vậy rồi, số tôi nhất định có duyên với Hoang thôn. Tiểu Chi, chỉ cần dẫn đường cho tôi là được rồi".

   ấy nhìn vào mắt tôi, nhíu mày lùi lại bước, tôi chỉ cảm thấy người ấy toát lên chút sợ hãi. ấy bắt đầu thở dốc: ", tôi biết..."

   Tôi cười bối rối : "Dĩ nhiên, chúng ta chẳng qua là hai người quen biết gặp nhau, đương nhiên có thể với tôi. Như thế này vậy, tôi đưa danh thiếp cho , nếu như đồng ý đưa tôi tới Hoang thôn gọi điện cho tôi".

   xong, tôi tự mình nhét danh thiếp vào tay Tiểu Chi, ấy tay chân cuống quýt, quay đầu giống như con thú trốn chạy người thợ săn, vội vàng chạy khỏi quán trà. Tôi chậm rãi theo sau, nhìn ấy mất hút nơi góc phố Thượng Hải lạnh giá.

   ấy đến từ Hoang thôn.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  4. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGOẠI TRUYỆN - 2
   Hai tuần qua , Tiểu Chi vẫn liên lạc với tôi, tôi nghĩ ấy có thể là về Hoang thôn rồi, có thể Hoang thôn vốn tồn tại, chẳng qua là ấy đùa cợt mình mà thôi? Tôi gần như quên mất việc này, quên cả tên là Tiểu Chi.

   Nhưng vào buổi sáng sớm, chuông điện thoại đột ngột vang lên, tôi mắt mũi nhập nhèm nghe điện thoại, nghe thấy giọng con ... Sau vài giây bất ngờ, mắt tôi bỗng nhiên mở to, là ấy?

   ấy. Sáng sơm, Tiểu Chi bỗng nhiên gọi điện thoại cho tôi, vẫn là ngữ khí và giọng đó: ấy đồng ý đề nghị của tôi, có thể đưa tôi tới Hoang thôn, sáng mai gặp nhau tại bến xe khách liên tỉnh.

   Sáng sớm hôm sau, tôi tới bến xe khách đúng giờ. là thời kỳ cao điểm, tôi chen chúc trong đám người hồi lâu mãi mới phát ra Tiểu Chi. Tôi vẫy vẫy tay về phía ấy, biểu của ấy có chút ngạc nhiên, miễn cưỡng gật đầu.

   Nửa tiếng sau, tôi và Tiểu Chi bước lên chiếc xe khách liên tỉnh, trạm cuối cùng là thị trấn Tây Lãnh thành phố K. ấy ngồi ở ghế cạnh cửa sổ, người mặc chiếc áo khoác dày cộm, cổ quấn khăn che cả cằm và hai má. Xe buýt ra khỏi thành phố, những máng ruộng vườn vàng đậm hai bên đường cao tốc Lô Hàng, cảnh sắc dần dần trở nên đơn điệu, chuyến ủ ê đó còn phài kéo dài bảy tiếng đồng hồ. Tôi càng lúc càng cảm thấy bối rối, Tiểu Chi từ lúc lên xe lấy câu, dường như nhìn mà coi như thấy tồn tại của tôi. Hình như bên cạnh ấy, có lan can tạo thành từ khí, giam cầm nhốt chặt ấy bên trong, nếu như bước qua là vực sâu thẳm.

   Xe khách sau khi tiến vào địa phận Chiết Giang, tôi rút cuộc nhịn được nữa bèn : "Tại sao chuyện?"

   Tiểu Chi rút cuôc né người sang bên: " muốn tôi gì?"

   "Tùy ý . Lẽ nào sợ đưa tôi tới Hoang thôn? Tự nhiên thấy hối hận?" Tôi nhìn thẳng vào mắt ấy, cúi đầu : "Nếu như bảo hối hận, tôi xuống ngay ở trạm tới và quay lại Thượng Hải".

   ấy kéo khăn quàng cổ xuống, rầu rĩ : ", tôi hối hận, chẳng qua là chẳng biết nên gì cả".

   " về Hoang thôn ".

   "Chỉ là thôn bình thường, bên là biển, bên là nghĩa trang".

   "Ngoài ra sao?" Tôi nhìn vào mắt Tiểu Chi hỏi. Nhưng ấy luôn lảng tránh ánh mắt của tôi, tôi có thể phát giác ra trong ánh mắt ấy chứa thứ gì đó khiến người ta khủng hoảng và ấy cố gắng hết sức để tôi phát ra điều đó. Còn nhiệm vụ của tôi chính là phải moi móc những thứ này ra từ ánh mắt ấy, giống như hoạt động khảo cổ thần bí, "Hình như từng , Hoang thôn tồn tại mấy trăm năm rồi?"

   "Theo như cha tôi , tổ tiên của người Hoang thôn đến từ trung nguyên, sau biến Tĩnh Khang triều Tống, họ theo Tống Cao Tông – Tống Triệu Cấu chạy tới Chiết Giang. Bởi vậy những nạn dân từ nơi khác xa xôi tới, chỉ có thể định cư bờ biển hoang sơ này".

   "Thế tính ra cũng được mấy trăm năm rồi".

   Lúc này, Tiểu Chi lặng lẽ quay đầu lại, ánh nắng ngày đông xuyên thấu qua cửa sổ soi đèn lên khuôn mặt ấy, giống như lớp mạ vàng lên gương mặt. Cảnh săc đơn điệu bên ngoài tôn lên khiến khuôn mặt Tiểu Chi càng trở nên sống động...

   Ba giờ chiều, tới thị trấn Tây Lãnh. Xung quanh thị trấn là những dãy núi miên man, giống hệt như những thị trấn ven biển khác ở Chiết Giang, chỗ nào cũng có những người buôn bán . Hình như Tiểu Chi thích thị trấn Tây Lãnh, chiếc khăc quàng cổ của ấy che gần kín cả khuôn mặt. Chúng tôi xuyên qua bến xe, đáp lên chiếc xe buýt cũ nát, nó đưa chúng tôi tới Hoang thôn.

   Xe buýt công lộ giữa làng quê, hai bên đường là những thửa ruộng và rừng cây mùa đông, tất cả đều toát lên vẻ sát khí. Theo đường núi lên dốc, cảnh sắc xung quanh càng lúc càng tiêu điều, ngoài những phiến đá lộ thiên, là những bụi cây thấp lè tè ngừng run rẩy trong gió rét. Tôi rời mắt khỏi phía cửa sổ, so với phồn hoa của thị trấn Tây Lãnh, ở đây giống như thế giới khác vậy.

   Khi chiếc xe buýt khó khăn leo lên dốc núi cao, tôi bỗng khẽ reo lên: "Biển!"

   Tôi nhìn thấy biển ở phía xa rồi – biển đen. Tôi rất nhiều lần nhìn thấy biển, nhưng ở nơi hoang vắng này, biển cho người ta cảm giác hoàn toàn khác lạ. Khó mà có thể hình dung bằng lời, dưới bóng mây đen trong ánh hoàng hôn, đường mặt biển phía xa xăm mờ ảo giống bức tranh sơn dầu u uất.

   "Tiểu Chi, đọc cuốn 'Quán trọ Jamaica' chưa? kỳ lạ, tôi mới chỉ qua ngọn núi mà lại giống như từ Chiết Giang của Trung Quốc đến bờ biển Tây Nam hoang vắng của nước ".

   "Lúc học cấp ba tôi có đọc qua, thế nên mới thích tiểu thuyết do viết".

   Nghe xong câu này của ấy, trong bụng tôi khỏi thầm đắc ý.

   Sau hơn chục phút lắc lư nghiêng ngả, trước mắt tôi bỗng chốc rộng mở thênh thang, bia đá khổng lồ xuất – Hoang thôn tới rồi.

   Tôi giúp Tiểu Chi xách hành lý xuống xe, ngửa mặt chiêm ngưỡng tấm bia đá khiến người ta nhìn là thấy sợ hãi. Tấm bia đá ít nhất cũng cao mười mấy mét, khắc rất nhiều những hình thù phức tạp, ở chính giữa tấm bia có bốn chữ to thr61 chữ Khải – "Trinh Liệt Dương".

   biết bốn chữ này có nghĩa gì, nhưng đặt lên tấm bia đá to lớn này lại làm người ta sợ hãi rúm ró. Trời sẩm tối, bóng của tấm bia đá đổ lên người khiến tôi sững sờ.

   Tiểu Chi thò tay chọc chọc vào người tôi: " sao thế?"

   " thể tin được tôi lại có thể nhìn thấy tấm bia đá to nhường này ơ Hoang thôn!"

   "Đây là tấm bia tiết hạnh được hoàng đế ngự giá ban tặng. Mấy trăm năm trước, vào những năm Gia Tĩnh triều Minh, Hoang thôn có vị tiến sỹ làm quan lớn ở triều định, để biểu dương mẹ của ông ấy. Hoảng đế ngự giá ban tặng tấm bia tiết hạnh này". cơn gió biển ào tới, Tiểu Chi lại cuốn khăn chặt thêm, "Đừng xem nữa, nhanh vào trong thôn thôi".

   Tôi nhận biết phương hướng trước , phía đông là bãi đá và vách núi, có thể nhìn thấy biển đen hung dữ, bề mặt biển ngưng đọng tầng mây khói dày cộm. Còn phía bên kia lại miên man những dãy núi hoang vu. Và đằng sau tấm bia tiết hạnh, chính là Hoang thôn mà tôi kiếm tìm trong giấc mơ.

   Xuyên qua tấm bia đá cao to đó, chỉ nhìn thấy những ngôi nhà ngói cổ kính và lác đác những ngôi nhà kiểu Tây mái tre điểm xuyết, sắc biển trời u ám soi rọi lên những mái ngói làm cả thôn xóm tăng thêm phần lạnh lẽo. Tôi thở dài tiếng: "Bây giờ tôi hiểu tại sao lại gọi là Hoang thôn rồi".

   Tiểu Chi đưa tôi tới con ngõ hẹp trong thôn, hai bên đều là những ngôi nhà cổ, hầu như thấy bóng dáng người nào cả. ấy cúi đầu bước , dường như đem cả xa lạ bước vào trong thôn. Tôi bắt đầu thấp thỏm yên, khẽ hỏi: "Hoang thôn có khách sạn sao?"

   ấy kéo khăn xuống: " cho rằng ở đây có khách sạn sao? Hoang thôn từ trước tới nay đều rất khép kín, mấy năm nay có người từ nơi khác tới rồi".

   Tôi ngớ người ra lúc: "Thế tôi ở đâu?"

   " ở đây".

   Tiểu Chi thản nhiên , chỉ vào cánh cổng to bên cạnh.

   Đây là ngôi nhà cổ, hai bên cổng là bức tường vây cao sừng sững, cánh cổng to loang lổ đóng kín mít, hai tấm gỗ có chiếc vòng đồng to. Tôi lùi lại nửa bước, mượn ánh sáng hoàng hôn để nhìn lên ba chữ khắc đố cửa cao to: "Tiến Sỹ Đệ".

   Khi tôi vẫn chưa kịp phản ứng lại, Tiểu Chi đẩy cánh cổng màu đen. Ngưỡng cửa cao tới mấy chục mét, ấy bước bước rộng tiến vào, quay đầu lại : "Vào ".

   Đối diện với cánh cổng cao to của "Tiến Sỹ Đệ", tôi lập cà lập cập đứng trước ngưỡng cửa : "Đây là đâu?"

   "Nhà tôi".

   Tôi ngớ người ra, sau đó cẩn thận bước vào trong ngưỡng cửa, : "Tổ tiên nhà là Tiến Sỹ? Vậy thế tấm bia trước cổng thôn là hoàng đế ngự giá ban tặng cho tổ tông gia đình ư?"

   "Ừm". ấy thản nhiên trả lời.

   Tôi dụi dụi mắt nhìn lên giếng trời của ngôi nhà cổ "Tiến Sỹ Đệ" này, hai bên là những căn phòng xiêu vẹo trực đổ ập xuống, đối diện với cửa chính là gian sảnh đường cấu trúc mái vòm. Ánh sáng mờ ảo từ mái hiên nhà rớt xuống khiến ngôi nhà cổ này càng trở nên u.

   Tiểu Chi vào sảnh đường mà vào cánh cửa bên cạnh, tôi bám theo sau, vào sân thứ hai trong Tiến Sỹ Đệ. Giếng trời ở đây còn hơn, ba mặt đông, tây, bắc đều là dãy cầu hai tầng vây quanh, những lầu gỗ ba mặt đều là mái vòm, có lầu trạm hoa cửa sổ và xà nhà làm tôi liên tưởng tới "Nhà ngõ chìm sâu, sâu quá đỗi" của Phùng Diên Tị.

   Bỗng nhiên, sau lưng tôi vang lên giọng ồm ồm: "Cậu là ai?"

   Giọng này làm tôi giật bắn mình, tôi lắc lắc lư lư quay đầu lại, chỉ nhìn thấy bóng người vừa gầy vừa cao đứng trong cửa sổ gỗ mở ra.

   Tiểu Chi vội vàng với ngh đó: "Cha, thầy ấy là thầy giáo đại học của chúng con, đến khảo sát lịch sử và phong tục tập quán của Hoang thôn chúng ta".

   Hóa ra là cha của Tiểu Chi, tôi cả người. Nhưng ấy cũng biết cách dối đấy, ngay tôi là thấy giáo đại học của mình, nhưng tôi cũng chỉ lớn hơn ấy vài tuổi thôi mà.

   "Hoan nghênh cậu tới Hoang thôn".

   Cha của Tiểu Chi từ cửa khác ra, tôi lúc này mới nhìn kĩ khuôn mặt ông. Đó là người đàn ông trung niên cao gầy, khuôn mặt gầy gò tiều tụy, hố mắt trũng sâu xuống. Nhưng da dẻ của ông ấy lại rất trắng, giống như người nông dân thông thường, ông ấy hồi trẻ chắc là rất tuấn tú. Ông tới trước mặt tôi mỉm cười : "Xin chào. Tôi là giáo viên tiểu học của Hoang thôn, cậu gọi tôi là Âu Dương tiên sinh được rồi. Nếu như che mời cậu ở lại nhà chúng tôi vài hôm, ngôi nhà này chỉ có hai cha con tôi, vẫn cò rất nhiều phòng trống".

   Tôi quay lại nhìn Tiểu Chi cái, lúc này tôi mới biết họ tên của ấy: Âu Dương Tiểu Chi.

   Màn đêm lạnh giá dần dần bao trùm lên Hoang thôn, Âu Dương tiên sinh dẫn chúng tôi tới sảnh trước, bật đèn xà nhà, ánh đèn chiếu rọi lên tấm biển trước sảnh đường, tấm biển viết ba chữ hàng ngang: "Nhân Ái Đường". Dưới tấm biển là bức chân dung bằng giấy ống quyển, người đó mặc quan phục triều Minh, chắc là vị tiến sỹ vào năm Gia Tĩnh.

   Trong phòng trống hươ trống hoắc, chỉ có chính giữa chiếc bàn hình bầu dục là bày biện bữa tối thịnh soạn. Âu Dương tiên sinh lộ ra nụ cười hiền hậu của người cha, ông biết hôm nay Tiểu Chi về nên cố ý chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn. Hoang thôn ở cạnh biển, đương nhiên là nhiều hải sản, rất hợp với khẩu vị của tôi. Âu Dương tiên sinh vốn kiệm lời, lặng lẽ xới cơm. Tôi phát ông ăn rất ít, gần như chẳng mấy động đũa, sắc mặt ông trắng bệch dưới ánh đèn sáng vàng vọt, quả là hình ảnh thầy giáo thanh bần ở thôn quê.

   Sau bữa tối, Tiểu Chi dẫn tôi lên căn gác hướng bắc phía sau. Tôi lập cập theo sau ấy leo lên những bậc cầu tahng gỗ dốc ngược, giống người mù dò dẫm lên tới căn phòng gác hai. Tiểu Chi mò mẫm mãi vẫn chưa bật được đèn điện, ấy xin lỗi : "Căn phòng này lâu lắm sử dụng rồi, chắc là đường diện lão hóa rồi, đợi tôi lúc".

   Tiểu Chi xuống lầu. Tôi giơ tay ra phía trước khua khoắng sờ thấy dãy cửa sổ bằng gỗ, đến kính cửa sổ cũng có, chỉ có lớp giấy bảo vệ mỏng dán khung cửa. Tôi mình đứng trong bóng tối, thông qua khung cửa sổ gỗ có thể nhìn thấy vài ngôi sao – tim tôi càng lúc càng đập nhanh, bất giác giơ tay ra mở cửa sổ.

   Cửa sổ vừa được mở ra, tôi liền nhìn ngay thấy đốm sáng u, giống như ma trơi nhấp nháy liên hồi.

   "Đừng sợ! Là tôi".

   Là tiếng của Tiểu Chi, ấy theo đốm ánh đó trong phòng, tay cầm chiếc đèn dầu. Tôi thở phào cái: " đừng có dạo tôi chứ".

   ấy khẽ cười: " phải từng xuất bản rất nhiều tiểu thuyết kinh dị sao? Sao lại vẫn biết sợ nhỉ?"

   "Khủng hoảng khởi nguồn từ vô thức". Mắt tôi dần thích nghi với ánh đèn dầu, dưới đốm sáng bập bùng đó, khuôn mặt Tiểu Chi ánh lên màu sắc kỳ dị. ấy còn ôm theo cuộn chăn dày,s au đó đặt chiếc đèn dầu lên bàn gỗ, khiến tôi gần như có thể nhìn căn phòng này. Căn phòng thực chất rất to, ở giữa còn có tấm bình phong, phía sau có chiếc giường ngủ.

   Kỳ lạ ở chỗ, trong phòng vốn có quá nhiều bụi bẩn, xem ra rất sạch , giống như lâu rồi có người ở. Tiểu Chi : "Cha tôi thích sạch , thế nên ông quét dọn lượt mười mấy phòng trống này".

   "Mười mấy căn phòng trống? Quả nhiên là "Tiến Sỹ Đệ". Nhưng ngôi nhà to thế này chỉ có hai bố con cảm thấy sợ sao?"

   Tiểu Chi lặng lẽ đóng cửa sổ lại : "Bởi vì gia đình tôi có thêm bất cứ người họ hàng nào cả".

   "Vậy sao phải bảo tôi là thầy giáo dây đại học của ?"

   ấy chau mày, đưa chăn vào tay tôi : " nhìn thấy tấm bia tiết hạnh ngoài cổng thôn rồi chứ? Phong tục của người dân Hoang thôn từ cổ xưa đều rất bảo thủ, nếu như tôi dẫn đến điều tiếng. Thế nên, tôi chỉ có thể là thấy giáo đại học của tôi đến đây để khảo sát lịch sử và phong tục tập quán của Hoang thôn, như vậy cha tôi hiểu lầm mối quan hệ của chúng ta".

   "À, vậy hãy để tôi la2mt hấy giáo của vài hôm nhé. Nhưng tôi chỉ hơn vài tuổi, phải chuyên tâm giúp đỡ tôi đấy".

   "Được rồi, tôi ở gác phía tây, nếu có việc gì, kêu tôi tiếng là tôi có thể nghe thấy".

   "Tiểu Chi", tôi nhìn vào mắt ấy, nhưng ấp a ấp úng mãi nên lời. " có gì, chỉ là rất cảm ơn ".

   "Tôi cũng phải cảm ơn , cảm ơn cả đường giúp tôi xách hành lý".

   Tôi nhìn được bật cười: "Hành lý của nặng , làm tôi mệt gần chết. phải muốn tìm cửu vạn miễn phí nên mới đồng ý dẫn tôi tới Hoang thôn chứ?"

   Bỗng nhiên, ánh mắt tôi chạm vào tấm bình phòng dưới ánh đèn dầu tù mù, thể nhìn lơ mơ vài họa tiết tinh xảo. Tôi vội vàng bưng đèn dầu tiến sát lại tấm bình phong.

   Đây là bức bình phong bốn cánh bằng sơn dầu, cao khoảng hai mét, rộng bốn mét. Khung bình phong được làm bằng gỗ, ở giữa sơn đỏ, tuy năm tháng trôi qua khiến nó bị phai màu, nhưng dưới ánh nến vẫn còn tàn lưu chút sắc màu rực rỡ. Bình phong có thể gấp thành bốn cánh, mỗi cánh đều vẽ tranh màu, chắc là sản phẩm của đời Thanh trước đây.

   "Trời ơi, đây chính là thứ đồ cổ đấy!" Tôi kìm nén được thốt lên.

   Tôi ngờ rằng thứ đồ cổ quý như vậy lại được đặt trong căn phòng trống, còn để người lạ như tôi ở trong đó, quả biết trong "Tiến Sỹ Đệ" này còn cất giấu bao nhiêu báu vật nữa? Tiểu Chi trả lời, ánh mắt ấy có chút kỳ lạ. Tôi buồn để ý mà tỉ mỉ nhìn tranh bình phong, phong cách hơi giống tranh minh họa trong sách cổ, chỉ là niên đại quá xa mà thôi, màu sắc xem ra hơi nhạt. Nhưng khiến người ta kinh ngạc hơn chính là nội dung những bức vẽ tấm bình phong này.

   Cánh thứ nhất bên trái bình phong là đôi nam nữ, người phụ nữ đẹp mê hồn, ngồi tựa vào cửa mái nhà tranh, còn người đàn ông khoác hành lý dáng vẻ như sắp phải xa, hai người nhìn nhau đầy lưu luyến, xem ra là cảnh đôi vợ chồng lưu luyến li biệt, có chút mùi vị "Rừng phong ai nhuộm đỏ tươi, phải chăng nước mắt của người biệt li".

   Chính giữa cánh bình phong thứ hai vẫn là người phụ nữ đó, hình như đau buồn khóc lóc, trước mặt ấy là tăng nhân diện mạo kỳ dị. tay tăng nhân có cầm chiếc sáo trúc đưa nó đến trước mặt . Tôi lắc lắc đầu, nhìn hiểu bức tranh này.

   cánh bình phong thứ ba vẽ cảnh trong phòng, người phụ nữ ngồi mình chiếu trúc, tay cầm chiếc sao đưa lên môi, hình như là thổi sáo. Và xà nhà trong tranh treo dải lụa trắng dài ba thước, lẽ nào ấy muốn treo cổ tự vẫn? Cả bức tranh bao trùm thê luong và sát khí khiến người ta nổi da gà.

   Cánh bình phong thứ tư vẫn vẽ cảnh trong phòng, giữa phòng là người đàn ông, bên cạnh ta có đặt chiếc quan tài sơn đỏ! Đáng sợ hơn ở chỗ, nắp quan tài được mở ra. Tay người đàn ông vẫn cầm chiếc sáo vẻ mặt kỳ dị quá đỗi. Nhìn bức tranh này, tay tôi cầm đèn pin khỏi run rẩy, ánh lửa ngừng phập phùng, vài bóng đen kì dị bình phong lay động, dường như người đàn ông trong tranh thực bước từ trong tấm bình phong ra, tôi lập tức sởn cả tóc gáy, tau chân cuống quýt làm đổ cả chiếc đèn dầu.

   Tôi há hốc mồm kinh ngạc: "Tiểu Chi, tấm bình phong này thực rất kỳ quái, bốn bức tranh này nghĩa là gì?"

   ấy chau mày, do dự hồi lâu mới rầu rĩ : "Tấm bình phong này là câu chuyện của Yên Chi".

   "Yên Chi là ai?"

   Ánh đèn dầu leo lét lại ánh đỏ lên khuôn mặt Tiểu Chi, ấy rủ rỉ rù rì kể: "Vào những năm Gia Tĩnh triều Minh, Hoang thôn có đôi vợ chồng trẻ, người vợ tên là Yên Chi. Hai vợ chồng sống cuộc sống thanh bình sớm tối có nhau, điều đáng tiếc duy nhất là họ có con. thanh bình chẳng mấy chốc bị chiến tranh tàn phá, lúc đó vùng ven biển Chiết Giang chiến tranh liên miên, cướp biển Nhật Bản thường xuyên , giai đoạn lịch sử này chắc cũng biết rồi phải ?"

   "Đương nhiên, những năm Gia Tĩnh triều Minh là lúc cướp biển hoành hành nghiêm trọng nhất, và Chiết Giang cụng là trọng điểm mà cướp biển công kích".

   "Năm đó, quan triều đình đến Hoang thôn để chiêu binh, cưỡng chế chồng Yên Chi nhập ngũ để đánh trận ở tỉnh ngoài. Tuy hai vợ chồng Yên Chi vô cùng thương nhau, nhưng trước chiến tranh chẳng còn cách nào cả. Người chồng trước khi lên đường hẹn ước với Yên Chi: Tết trùng dương ba năm sau, ấy nhất định quay trở về cùng tương ngộ, nếu như đến lúc đó mà vẫn gặp được nhau, hai người cùng nhau tự tử vì tình vào đúng đêm tết trùng dương. Trong những ngày chồng xa, Yên Chi luôn thấp thỏm bất an, kìm nén đơn trong Hoang thôn, mình với căn phòng trống vắng, khốn khổ chờ chồng quay về. Thời gian dần trôi qua, thoáng cái ba năm qua , tết trùng dương cận kề, còn người chồng phương xa vẫn bặt vô tín. Yên Chi ngày ngày đều ra cổng Hoang thôn ngóng chờ nhưng vẫn thấy chồng trở lại. Vào trước đêm tết trùng dương, ấy gặp tăng nhân khuất thực ở cổng thôn. Tăng nhân vừa nhìn là hiểu thấu tâm can của ấy và liền đưa cho chiếc sáo".

   "Sáo?" Tôi phát lúc ấy kể câu chuyện này, đôi mắt chứa bóng tối dường như ánh lên những tia sáng dị thường.

   "Đúng vậy, tăng nhân trao cho ấy chiếc sáo rồi dặn dò hãy thổi chiếc sáo này vào đúng đêm tết trùng dương chồng trở về. Đêm tết trùng dương, Yên Chi chờ đội trong nhà, chuẩn bị sẵn dải lụa dài ba thước, ngộ nhỡ người chồng trở về tự tử vì tình theo lời nguyện ước. Nửa đêm, người chồng vẫn chưa trở về, ấy đành làm theo lời dặn của tăng nhân, thổi chiếc sáo đó lên. ấy đem mọi nỗi tương tư và đau khổ gửi dắm cả vào trong tiếng sáo. Tiếng sáo đêm trùng dương như tiếng khóc thút thít, u sầu bay bổng khắp núi non và bờ biển Hoang thôn. Sau khi tiếng sáo kết thúc, Yên Chi chuẩn bị thắt dải lụa trắng ba thước xà nhà. Bỗng nhiên, ấy nghe thấy tiếng gõ cửa nặng trĩu".

   Tim tôi giống như bị ấy tóm lấy, lập tức thở hắt ra: "Chồng của Yên Chi trở về rồi?"

   "Đúng. Dưới ánh trăng lạnh lẽo, Yên Chi nhìn thấy người chồng mà mình ngày đêm mong nhớ đứng ngoài cửa. Người chồng dáng vẻ phong trần mệt mỏi, thậm chí người vẫn còn bộ giáp trụ chưa trút xuống. ấy mừng vui khôn xiết chạy ra cửa đón chồng, giúp tháo bỏ bộ quần áo giáp sắt đánh trận, bưng trà nóng cho , ấy gột rửa bụi trần cho chồng bằng ấm áp dồn nén ba năm qua. Có lẽ là do vất vả trở về từ nơi xa xôi ngàn dặm, khuôn mặt người chồng trở nên trắng bệch, cơ thể suy nhược, lấy câu. Yên Chi chỉ có thể dịu dàng hầu hạ chồng ngả lưng. Mấy hôm sau, người chồng nhất mực trốn trong nhà dám ra ngoài, có lẽ ta đào tẩu về nhà. Tuy Yên Chi luôn cảm thấy chồng mình có biểu rất lạ, nhưng họ vẫn cùng nhau trải qua vài đêm hạnh phúc".

   "Đại đoàn viên rồi?" Tôi bỗng có chút thất vọng.

   "... vài hôm sau khi người chồng trở về, vào đêm Yên Chi lại thổi sáo, có lẽ là muốn thổi để cho chồng nghe. Nhưng người chồng vừa nghe thấy tiếng sáo lao bắn ra ngoài cửa. Yên Chi đuổi theo sau, nhưng chỉ nhìn thấy vùng tối đen bên ngoài Hoang thôn, sương khói bao trùm khắp nơi, người chồng mất tích trong rừng cây bị sương khói phủ kín. Yên Chi lúc đó vô cùng ân hận, ấy tìm kiếm khắp nơi ba ngày ba đêm nhưng mãi vẫn thấy tung tích của chồng đâu, ta giống như ảo ảnh bị tiếng sáo trong bóng đêm nuốt chửng vậy. Lại qua mấy hôm sau, vài người trong thôn cũng bị ép gia nhập quân đội cùng chồng Yên Chi trước đây trở về rồi, họ với ấy, chồng chết trận vào đúng đêm trùng dương mười mấy ngày trước. Yên Chi tin, nhưng rất nhiều người đều tận mắt chứng kiến chồng chết. Còn có cả những người biết chuyện kể lại, đêm tết trùng dương đó, chồng ngoài sa trường xa xôi ngàn dặm, biết mình thể thực lời hẹn ước trở về với vợ nên cố ý xông lên tuyến đầu trong chiến ác liệt. Kết quả là bị loạn tên của cướp biển bắn chết. ấy với danh nghĩa chết trận nhưng thực tế là tự tử vì tình, lấy cái chết để thực lời nguyện ước với vợ".

   "Vậy người đàn ông trở về nhà vào cái đêm trùng dương đó là ai?"

   "Hồn ma". Tiểu Chi chậm rãi thốt ra hai từ đó. "Là hồn ma của chồng Yên Chi, trở về vào đúng đêm tết trùng dương".

   "Tôi hiểu rồi, chồng của Yên Chi chết trận trong tết trùng dương để hồn mình có thể bay qua vạn núi ngàn sông trở về cố hương, trở về bên người vợ thân của mình. Và khi Yên Chi thổi chiếc sáo của tăng nhân du hành trao cho ấy, tiếng sao thần bí lan tỏa khắp trời đêm, có thể giúp linh hồn quả của người chồng tìm thấy đường về nhà".

   Tôi run rẩy trong lạnh giá hết câu này, bỗng nhiên cảm thấy câu chuyện này lạng mạn tột đỉnh nhưng cũng khủng khiếp tới tột định.

   " sao thế?" Tiểu Chi khẽ hỏi bên tai tôi.

   Lúc này tôi mới ý thức được thất thần của mình: "Xin lỗi, làm sợ hãi. Thế Yên Chi sua đó ra sao?"

   Tiểu Chi chuẩn bị tiếp thanh kỳ lạ bỗng từ bên ngoài vọng vào, là tiếng sáo! Nó mang theo giai điệu kỳ dị nào đó, giống như lưỡi dao sắc nhọn rạch nát màn đêm tối đen của Hoang thôn.

   Sắc mặt ấy cũng lập tức biến đổi, tự bụm miệng mình lại rồi ra mở cửa sổ, nhưng trong màn đêm chẳng thấy gì cả. Tôi cũng bị tiếng sao làm dựng cả tóc gáy, lúc có học qua thổi sáo, đến nay vẫn biết thổi vài giai điệu, nhưng tiếng sáo đáng sợ thế này từ trước đến nay chưa từng nghe thấy.

   Tiểu Chi bất giác sát lại gần tôi, tôi thuận tay khoác vai ấy. Tiếng sáo hình như đến từ ngọn núi bên ngoài Hoang thôn, chúng tôi nhận biết được phương hướng, bỗng chốc biết phải làm thế nào. Yên Chi thào: ", tôi thể tiếp được nữa, nghỉ sớm nhé".

   Tôi vẫn muốn điều gì đó, nhưng thấy khuôn mặt hoảng sợ của Tiểu Chi nên đành thêm gì cả. Tiểu Chi chạy ra khỏi phòng, căn gác sập sệ sắp đổ phát ra chuỗi thanh hòa quyện cùng tiếng sáo khiến tim tôi đập thình thịch.

   Vài phút sau, tiếng sáo đột nhiên biến mất, ngôi nhà cổ lại phục hồi trạng thái im ắng tĩnh mịch. Lúc này, cả căn gác gỗ chỉ còn lại mỗi mình tôi, câu chuyện kỳ dị trong những bức tranh tấm bình phong cổ lên trước mặt tôi, biết người trong bình phong có chạy ra ngoài lúc đêm tối nữa? Phải chăng thực ra tôi cũng từng được nghe kể về kiểu truyện kỳ dị này.

   Tôi lấy chăn bông trải lên giường, tức tối chui vào đó. Đây là đêm đầu tiên tôi ở Hoang thôn, thần kinh và cơ thể của tôi đều mệt mỏi cực độ, chẳng mấy chốc ngủ thiếp ...

   Sau nửa đêm tôi lại tỉnh dậy, phát toàn thân mình run rẩy, mồ hôi hột lấm tấm trán. Dự cảm kỳ lạ xâm chiếm đầu óc và tâm trí tôi, nhịp tim thình thịch dường như khiến tôi nức nở. Sao lại thế này? Tôi bò dậy chiếc giường gỗ, trong phòng tối om, tĩnh lặng như chết.

   Tôi mặc quần áo lên, cẩn thận rón rén bước ra khỏi phòng. Ngoài cửa phòng là dãy hành lang được làm từ gỗ, đêm đông lạnh giá mông lung, tôi chỉ có thể lờ mờ thấy viền bao quanh của "Tiến Sỹ Đệ" giống như ngôi mộ cổ đại.

   Bỗng nhiên, tôi cảm thấy luồng hơi thở kì dị, tôi run rẩy quay đầu lại, dồn mắt về phía căn phòng bên cạnh.

   Ánh nến xuyên qua cửa sổ.

   Trời ơi, tôi suýt nữa hét lên, đó là căn phòng đóng cửa để , sao nửa đêm lại sáng ánh nến như vậy? Tôi vẫn kìm chế được mình, trước tiên là mút ướt ngón tay, khẽ khàng chọc thủng lỗ cửa sổ giấy.

   Khuôn mặt tôi từ từ áp sát cửa sổ, dán mắt lên chiếc lỗ đó. Kích cỡ chiếc lỗ vừa vặn để tôi có thể nhìn thấy cảnh tượng trong phòng. Trước bàn trang điểm kiểu dáng tao nhã có thắp ngọn nến, ánh nến mịt mờ phập phòng soi sáng bóng dáng trước bàn trang điểm.

   phụ nữ mặc áo trắng, ấy quay lưng lại phía tôi, tuy trước bàn trang điểm có tấm gương nhưng bị đầu ấy che mất, bởi vậy tôi có cách nào để nhìn thấy mặt ấy. Từ hình thể sau lưng có thể thấy đó là trẻ.

   Tay ấy cầm chiếc lược gỗ màu nâu, từ từ chải tóc. Tóc ấy vừa dài vừa đen, lấp lánh dưới ánh nến. ấy hơi nghiên người, tay phải cầm lược, tay trái đỡ tóc giống như thác nước đổ lên sườn. ấy cứ ngồi như vậy trước bàn trang điểm, hình như tất cả tâm trí đều tập trung vào chải và chải...

   Trong đêm đông lạnh giá của ngôi nhà cổ "Tiến Sỹ Đệ" này, qua lỗ cửa sổ giấy tôi nhìn thấy cảnh tượng khiến người ta thể hiểu nổi, giống như nhìn thấy cảnh tượng của thời đại khác.

   Tôi rất sợ hãi nhưng nín nhịn để hét lên. Tôi khẽ khàng lui lại bước mới phát chân mình mềm nhũn ra. Tôi lập tức về phòng mình, quệt mồ hôi tán, nhưng vẫn dám thót lên, bởi vì đó ở ngay sát vách phòng tôi.

   Nghĩ tới đây tôi lại dám ngủ nữa, tôi khẽ khàng cuộn tròn giường, tuy mắt nhắm nghiền nhưng đầu óc vẫn ngừng lên cảnh tượng đó.

   ấy là ai?
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  5. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,184
   NGOẠI TRUYỆN - 3

   Sáng hôm sau, trong tiền sảnh ngôi nhà cổ, Tiểu Chi đợi tôi ăn sáng.

   Tôi khẽ : "Hoang thôn đúng là nơi độc nhất vô nhị, vừa khiến người ta tò mò, vừa khiến người ta sợ hãi".

   "Đây là cũng là nguyên nhân mà tôi thích tiểu thuyết của ".

   "Tiểu Chi, tiếng sáo đêm qua rút cuộc là thế nào? Sao lại đáng sợ như vậy? Lẽ nào lo sợ tiếng sáo dẫn hồn ma quỷ về sao?"

   Nhưng tôi vẫn chưa dám kể cho Tiểu Chi nghe về người con chải đầu sau nửa đêm mà tôi nhìn thấy.

   "Suỵt, chút!" nhìn điệu bộ của Tiểu Chi như sắp bịt miệng tôi lại, ấy ngẩng đầu nhìn lên bức chân dung treo chính giữa phòng khách, người đàn ông mặc quan phục triều Minh lạnh lùng nhìn chúng tôi.

   " sợ những gì chúng ta bị ông ấy nghe thấy?"

   Tiểu Chi trả lời thẳng, ấy hình như rất khiếp sợ người trong bức tranh: "Tôi đương nhiên tin ma quỷ trong truyền thuyết. Nhưng ở đây là Hoang thôn, khác với những nơi khác".

   "Hoang thôn có ma sao?"

   "Tôi phải ý đấy. Nhưng Hoang thôn có tập tục riêng của mình, cần quan tâm nhiều, nhanh chóng ăn sáng ".

   Buổi sáng, tôi muốn lòng vòng gặp gỡ những thôn dân nhưng bị ấy dứt khoát ngăn lại. ấy dẫn tôi ra khỏi thôn bằng con đường , ai phát ra chúng tôi. Cả buổi sáng, chúng tôi đều dạo những ngọn núi hoang vu bóng người gần đó.

   Sau bữa tối, tôi nghe thấy Tiểu Chi và cha ấy chuyện trong phòng, họ hình như vui vẻ lắm. Âu Dương tiên sinh từ phòng Tiểu Chi ra, dáng ông bước trong đêm tối giống xác chết.

   Tôi lặng lẽ lên cầu thang của Tiểu Chi, đẩy cửa phòng ấy.

   "Ngại quá, ban nãy tôi vừa nghe được mấy câu". Tôi lúc đó có chút bối rối. Phòng ấy rất sạch , tường còn quét vôi, còn có cả ti vi và máy vi tính, chỉ có vài cánh cửa sổ khiến người ta nhớ tới đây là ngôi nhà cổ, "Xảy ra chuyện gì? Có phải cha cảm thấy tôi quấy nhiễu cuộc sống yên bình của hai cha con ?"

   ", phải". Tiểu Chi hình như có chút căng thẳng, bất giác lùi về phía bàn học.

   Lúc này tôi mới chú ý tối bàn có đặt khung ảnh, bên trong có tấm ảnh đen trắng của Tiểu Chi, ấy trong ảnh hấp dẫn, chỉ có ánh mắt là phảng phất buồn. Nhưng trong bức ảnh này lại có cảm giác rất khó thành lời, tôi kìm chế được hỏi: "Tiểu Chi, bức ảnh này của chụp lúc nào thế?"

   ấy lập tức trả lời, ngập ngừng lúc mới rầu rĩ : "Người trong bức ánh này chết từ lâu rồi".

   "Cái gì? đừng có dọa tôi chứ". Sống lưng tôi lạnh toát.

   "Đây là ảnh của mẹ tôi".

   Căn phòng trĩu nặng hồi lâu, tôi thực ngờ rằng hai mẹ con ấy lại giống nhau đến vậy.

   "Lúc tôi còn rất , mẹ tôi lâm bệnh rồi qua đời, bà mất trong căn gác mà ở. mình cha nuôi tôi khôn lớn, tôi chỉ có thể nhìn thấy bóng dáng mẹ qua ảnh". Tiểu Chi buồn bã trả lời, ánh mắt u sầu của ấy giống như đúc người trong ảnh.

   "Xin lỗi". Tôi có chút áy náy nhìn ấy, hít hơi sâu , "Cha chắc rất ".

   Tiểu Chi trả lời, khí trong phòng càng lúc càng bối rối, tôi đành vội vã rời khỏi đây.

   Trở về phòng mình, tôi dám ngủ, chỉ có thể thắp ngọn đèn dầu, khoác áo khoác cuộn tròn giường. Dưới ngọn đèn dầu độc, tôi hoảng hốt thức trắng đêm nay.

   Bỗng nhiên, tiếng sao từ nơi xa xăm truyền đến tai tôi. Tôi nhảy thót lên như bị kim châm, lắc đầu lia lịa, hy vọng rằng tiếng sáo này là ảo giác.

   Tiếng sáo vẫn tiếp tục. Tôi thể kìm nén được kích động của mình bèn xách đèn dầu lặng lẽ ra khỏi "Tiến Sỹ Đệ".

   Hoang thôn nửa đêm mang bầu khí chết chóc, chỉ có tiếng sáo núi du dương bay bổng. Tôi ra khỏi cỗng thôn, đứng dưới tấm bia tiết hạnh nhìn ngó xung quanh, những dẫy núi liên miên trong bóng đêm giống như tòa lâu đài nghiêm ngặt. Tôi nhằm thẳng vào đỉnh núi cao nhất, xách đèn dầu chạy về hướng đó. Quả nhiên, tiếng sáo kì dị càng lúc càng , xem ra tôi tìm đúng hướng rồi.

   Trăng lên, ánh trăng lạnh lẽo đâm thủng mây đen trong bóng đêm, rắc lên núi hoang trơ trọi.

   Bỗng nhiên, tôi cảm thấy hình như tiếng sáo vang lên từ phía sau lưng, tôi vội vàng nhìn lên khe núi đằng sau, chỉ thấy dưới ánh trăng bàng bạc có bóng đen đứng, còn tiếng sáo thê lương đột ngột im bặt.

   Tôi xách đèn dầu chạy về phía bóng đen đó. Bóng đen hề chuyển động, đứng im tại chỗ như cái cây. Tôi giơ đèn dầu lên soi, dưới ánh đèn mờ ảo, khuôn mặt tiều tụy hốc hác ra.

   "Âu Dương tiên sinh?"

   Tôi kêu lên kinh ngạc, bóng đen này hóa ra là cha Tiểu Chi! tay ông ấy cầm chiếc sáo.

   Âu Dương tiên sinh theo phản xạ lấy tay che mặt, miệng lầm rầm : "Sao cậu lại tới đây?"

   "Đây... đây là thế nào?" đỉnh núi cao cao trong bóng đêm, ánh trăng u cùng ánh đèn dầu leo lét rọi vào mắt Âu Dương tiên sinh, tôi hoảng hốt : "Tiếng sao ban nãy là do bác thổi sao?"

   "Đúng vậy, tôi là thầy giáo nhà quê, sức khỏe từ trước tới nay tốt lắm, mấy hôm nay tôi toàn mất ngủ". Âu Dương tiên sinh thở dài tiếng, biểu của ông dần bình tĩnh lại, "Do ngủ được, nên tôi mới lên núi thổi sáo, như vậy có thể khiến mình thư thái hơn".

   "Cháu hiểu rồi. Nhưng cháu cảm thấy chiếc sáo này của bác rất đặc biệt".

   Âu Dương tiên sinh đưa chiếc sáo vào tay tôi. Đầu ngón tay tôi lập tức cảm thấy lạnh buốt, run bắn lên cách khó hiểu. Mượn ánh sáng đèn dầu, tôi nhìn chiếc sáo này. Đây là chiếc sáo kiểu dáng truyền thống, dài khoảng bốn mươi phân, thanh sáo được quét sơn nâu, giữa lỗ sáo có treo dây màu hồng tím, màng lỗ dán lớp màng mỏng như cánh ve.

   "Có lẽ cậu tin rằng, chiếc sáo này có mấy trăm năm lịch sử rồi".

   "Mấy trăm năm?"

   "Tiểu Chi kể cho cậu nghe về truyền thuyết Yên Chi rồi chứ".

   Tôi gật gật đầu, xem ra Tiểu Chi và cha ấy đều vui, đại khaci1 chắc là vì chuyện này rồi.

   "Trong truyền thuyết Yên Chi, có tăng nhân hành khất tặng ấy chiếc sáo". Âu Dương tiên sinh chỉ vào chiếc sáo tay tôi : "Chính là cái này".

   Tay phải tôi cầm sáo lập tức lạnh ngắt.

   "Cậu nhất định chưa được biết kết cục của truyền thuyết Yên Chi đúng ?" Âu Dương tiên sinh lắc lắc đầu , "Yên Chi trong đêm tết trùng dương thổi chiếc sáo này, tương ngộ với linh hồn chồng, cùng nhau trải qua mấy đêm, cũng chính là chồng ma mà người già chúng tôi thường gọi. Sau khi Yên Chi biết được chồng mình chết, ấy đau khổ vô cùng, mấy lần định tự sát nhưng đều sống lại cách kỳ lạ. Mãi tới ba tháng sau, ấy phát mình có thai".

   "Chồng ấy phải chết rồi sao? Lẽ nào Yên Chi mang thai của ma?"

   Âu Dương tiên sinh thần sắc nghiêm nghị gật đầu: " sai, đây là kỳ tích, đứa trẻ mà ấy mang trong mình thực ra là hạt giống mà linh hồn chồng ấy chết ngoài sa trường trở về gieo hạt, đây là do ông trời có mắt nên để cậu ấy bị tuyệt tự. Khi bụng Yên Chi to dần lên mỗi ngày, người dân trong thôn bắt đầu nghi ngờ ấy vụng trộm vượt rào, họ dùng những lời lẽ ác độc sỉ nhục Yên Chi, cho rằng Yên Chi mang thai tạp chùng, thậm chí còn có cả những tên lang thang tới bắt nạt ấy. Nhưng Yên Chi kiên quyết bảo vệ minh bạch của mình, nhất mực giữ gìn tiết hạnh với chồng. Để bảo vệ đứa con trong bụng, Yên Chi chịu đựng biết bao khổ hạnh, mang thai mười tháng, rút cuộc cũng sinh ra đứa bé trai".

   "Trời ơi, câu chuyện này là giống tiểu thuyết 'Hồng tự' của Hoắc Tang".

   Trong đêm đông lạnh giá, nghe câu chuyện thê lương này, tôi bất giác nhớ tới Hải Ti Đặc trong "Hồng tự", còn cả chữ A màu đỏ trước ngực ấy. Hải Ti Đặc thà chết cũng chịu ra tên người đàn ông đó, ấy coi con như thiên sứ mà thiên chúa ban tặng cho mình, bởi vậy ấy chấp nhận chịu đựng mọi đau khổ. Vậy Yên Chi của Hoang thôn mấy trăm năm trước sao? ấy chính là "Hồng tự" phiên bản Trung Quốc? Hay là ấy thực mang thai ma mà chồng để lại?

   "Kể từ đó, hai mẹ con Yên Chi phải chịu đựng biết bao kỳ thị và sỉ nhục, ấy mình nuôi con khôn lớn, đưa con trai đến nhà thầy giáo học. Mười mấy năm sau, Yên Chi rút cuộc lao lực mà chết, nhưng cont rai ấy thi đỗ khoa cử, từ tú tài tới cử nhân sau đó là tiến sỹ, trở thành môn sinh thiên tử bảng vàng đề danh. Sau này, tích bà mẹ Yên Chi của ông truyền tới tai hoàng đế, hoàng đế rất cảm động trước câu chuyện này nên liền ngự giá ban tặng tấm bia tiết hạnh này, để biểu dương đức hạnh của Yên Chi".

   ngờ câu chuyện Yên Chi lại có kết cục như vậy. Tôi cúi đầu nhìn Hoang thôn dưới núi: "Hóa ra là vậy, vậy tấm bia tiết hạnh ở cổng thôn bây giờ là dành tặng Yên Chi? 'Tiến Sỹ Đệ' cũng là do con trai ấy xây dựng nên? Bác và Tiểu Chi nữa đều là hậu duệ của Yên Chi?"

   " sai. Chiếc sáo này chính là tổ tiên nhà chúng tôi truyền lại".

   Tôi nhìn chiếc sáo tay, từ nay trở dám chạm vào nó nữa, lập tức đưa lại vào tay Âu Dương tiên sinh. Tôi hỏi thăm dò: "Vậy tích Yên Chi rút cuộc là truyền thuyết hay là thực?"

   " ai , nhưng mấy trăm năm nay người dân Hoang thôn đều tin đó là , ít nhất là chiếc sáo này là ".

   Tôi thẫn thờ nhìn mặt Âu Dương tiên sinh, nếu như câu chuyện của Yên Chi là , vậy Âu Dương tiên sinh và cả Tiểu Chi trước mặt tôi nữa phải là hậu duệ của chồng ma sao? Lẽ nào gia tộc Âu Dương sống trong Tiến Sỹ Đệ là gia đình ma? Tôi bất giác lùi lại hai bước, trong đầu lên truyền thuyết gia tộc ma hút máu người ở Châu Âu.

   Mặt trăng chầm chậm lặn xuống, cơn gió biển mang theo hơi lạnh thổi tới, tôi đứng đỉnh dốc bắt đầu run cầm cập. Tôi xách đèn dầu xuống dốc núi, khi qua chân tấm bia đá tiết hạnh, tim bỗng run rẫy lạ thường.

   Trở về Tiến Sỹ Đệ, tôi chỉ cảm thấy khí của ngôi nhà này càng thêm u ám, càng ngày càng giống lâu đài của bá tước Dracula.

   Bỗng nhiên, trong sân tối đen, bóng trắng lướt qua. Cái bóng đó chuyển động giống hệt ma quỷ khiến tôi rùng mình. Trả qua thử thách ban nãy, gan tôi cũng bắt đầu to lên, tuy tất cả mọi thứ trong ngôi nhà cổ đều thần bí như vậy, khủng khiếp như vậy, nhưng càng như thế lại càng kích thích trí tò mò của tôi. Tôi lập tức chạy về phía cái bóng trắng, dương đèn dầu soi về phía trước.

   Hình như là chiếc áo ngủ màu trắng, phía xõa mái tóc đen dài, đó là trẻ. Ánh sáng đèn lờ mờ chiếu lên người ấy, chính là ta, chải tóc ở cạnh phòng tôi nửa đêm hôm qua. ấy hình như rất sợ hãi, chạy lên cầu thang căn gác bên cạnh.

   Tim tôi càng lúc càng đập nhanh, bám chặt theo sau ấy, rút cuộc tóm được tay ta hành lang gác hai. Nhưng tay tôi lập tức buông ra giống như bị điện giật, bởi vì cánh tay ấy lạnh toát, khiến tôi nổi cả da gà. Nhưng ấy vẫn dừng lại, cơn gió lạnh đột ngột thổi tới, mái tóc dài đen láy tuyệt đẹp bay bay trong gió.

   " là ai?"

   Tôi lập cà lập cập khẽ hỏi. ấy từ từ quay đầu lại, khuôn mặt trắng bệch lên dưới ánh đèn dầu – Tiểu Chi!

   Trời ơi, tôi ngờ tới hóa ra lại là Tiểu Chi. Mặt ấy trắng bệch, môi hơi tím tái, ràng là bị gió lạnh phương bắc làm cho lạnh toát, hóa ra người ấy chỉ khoác chiếc áo ngủ mà thôi. Tôi lập tức cởi áo khoác người ra, khoác lên người ấy. Tôi ôm chặt lấy vai ấy : " sao thế? Nửa đêm mặc áo ngủ chạy ra đây, trời lanht thế này cẩn thận bị cảm lạnh".

   Đôi mắt vô thần của ấy nhìn tôi, hoang mang lắc đầu. Tôi vuốt tóc ấy, có chút xót xa : " thử sờ người xem, toàn thân lạnh toát cả rồi, hà cớ gì chứ?"

   Nhưng Tiểu Chi vẫn , biểu càng có chút kỳ dị và căng thẳng, ấy đột nhiên giơ tay sờ lên trán và mũi của tôi, bàn tay lạnh buốt đó khiến tôi cảm thấy run sợ.

   Tôi lắc lắc vai ấy : "Rút cuộc xảy ra chuyện gì? Tôi muốn bị xâm hại".

   Tiểu Chi lập tức sợ hãi trở lại, giãy khỏi lòng tôi, giống như con thú hoang lao xuống cầu thang. Tôi bám sát theo ấy, trong lúc chạy xuống cầu thang tôi bị hụt chân ngã sóng soài.

   Lúc tôi lồm cồm bò dậy Tiểu Chi mất hút rồi, chỉ còn lại áo khoác của tôi rớt mặt đất. Tôi nhìn lên phòng ấy, đèn tắt rồi.

   Trở về phòng mình, tôi mặc nguyên quần áo cuộn tròn giường, mắt nhắm mắt mở nhìn tầm bình phong, trong đầu nhớ tới biểu kỳ quái của Tiểu Chi ban nãy. Vậy xem ra, chải đầu sát vách phòng tôi đêm qua chính là ấy, nhưng tại sao ấy lại chạy ra ngoài lúc nửa đêm?

   Trước mắt tôi lại lên đôi mắt vô thần của Tiểu Chi, thần trí của ấy ban nãy hình như được minh mẫn, bộ dạng giống như mơ mơ màng màng vẫn chưa tỉnh ngủ vậy. Tôi bỗng nhớ tới nội dung trong bộ tiểu thuyết của mình, lẽ nào Tiểu Chi mộng du?

   Đúng, chỉ có khả năng này. mặt Tiểu Chi đầy vẻ hoang mang, cho dù mắt ấy mở to nhưng bỗ não vẫn trong trạng thái mơ ngủ. Tất cả những điều này đều phù hợp với đặc trưng của mộng du. Bản thân ấy vốn có nhận thức, chỉ là ấy mơ thấy giấc mơ, còn cơ thể ấy giống như nằm mơ bước ra ngoài.

   Tôi thở hơi dài, ngờ Tiểu Chi lại có tật mộng du, có lẽ bản thân ấy cũng biết. Hoang thôn đúng là nơi khiến người ta phát điên, tôi thực rất mệt mỏi, từ từ nhắm mắt lại.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :