1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Quyện tầm phương - Hồ Điệp Seba(31c)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 23
   Cuối thu đầu đông, trong phòng phải bắt đầu dùng lò sưởi.
   Kề bên Nhạc Phương Mộ Dung Phức có chút ngơ ngẩn hỏi, “Nhạc Phương, ngày sinh nhật của ngươi là bao giờ? Nhớ ?”
   Nhạc Phương gật gật đầu, “Ta sinh ra vào đông chí1. Đúng vào ngày vạn vật khô héo, ngày ngắn nhất mà đêm dài nhất...” Thanh của trở nên rất rất , “Cho nên cha ta gọi ta là “Phồn”. Hy vọng ta cả đời phồn thịnh, cái gì cũng có...”
   Mộ Dung Phức cứng lại.
   Nhưng giọng điệu của Nhạc Phương mau chóng cao lên, “Trước kia, cảm thấy tên này thực châm chọc. Nhưng tại, lại cảm thấy thực chuẩn xác. tại... Ta cái gì đều có, phụ cái tên phụ thân tự mình đặt này...”
   Mộ Dung Phức hơi thả lỏng, chôn mặt trong bộ ngực phải là rất cường tráng của .
   năm. Nhạc Phương đến bên nàng... năm có dư. Nhưng nàng nhưng có chút động tĩnh. Ngự y từng với nàng, đây là chứng cung hàn2, xác suất mang thai... lớn.
   Nhưng lòng nàng rất lạc quan. trắng ra chính là thân thể tốt, muốn thuốc bổ gì có? Chữa trị là được.
   Nhưng năm như thế, lòng tin và lạc quan của nàng dần dần biến mất. Nàng nhớ mang máng, có người thân thể khỏe mạnh, dù làm cách nào cũng thể mang thai. Cho nên hề chẩn đoán các thai chứng...
   Cũng ai từng nghe đến chẩn đoán này.
   Vốn nàng muốn có đứa bé, chính là muốn ngày ngày ngắm đồng hồ cát. Nàng cũng là người, cũng có nhu cầu và được . thể có gia đình đầy đủ các thành viên, nàng đương nhiên muốn vật huyết mạch tương liên.
   tại, tại.
   tại khát khao của nàng có vẻ phai nhạt, nhưng phiền não mới lại nảy lên.
   Nếu nàng đủ ích kỷ, đủ vô sỉ, nàng có thể lệnh cho Nhạc Phương lưu lại, cần lo ước định năm năm gì cả. Nhưng tựa như chính nàng cũng thực bất đắc dĩ, lòng của nàng, chính là đủ ngoan.
   Nếu sinh đứa bé. Nàng thèm để ý nó mang họ ai, dù sao đều là tiểu hài tử của nàng. Có thể kéo dài phúc tổ tông, Nhạc Phương cũng có gì tiếc nuối ... Lưu lại cũng miễn cưỡng như vậy.
   Nàng thừa nhận, nàng luôn là người thẳng thắn. Nàng thích Nhạc Phương, thực thích thực thích.
   Tuy nàng vốn tưởng rằng, nàng thích kiểu võ tướng uy phong lẫm liệt. Nhưng Hà Tiến ái mộ nàng, đến cùng cũng muốn khống chế nàng. Nhưng nàng vẫn buông tha cho mộng hùng, luôn tin tưởng tổng có cái loại đảm lượng hơn người này, xuất chinh làm soái vào triều làm tướng ở nơi nào chờ đợi nàng.
   Có thể , cái loại người này hoàn toàn dính gì đến Nhạc Phương.
   Đáng giận. Nếu ta là nam nhân tốt rồi. biết luyến tiếc, tâm địa cứng như thép. Thích dùng tông pháp cấp bậc lễ nghĩa gì gì trói chặt là được rồi, để đào thoát.
   Nhưng nàng phải cái loại nam nhân cổ đại vô sỉ hạ lưu này.
   Mang ưu tư khó có thể này, nàng thường thực u buồn nhìn Nhạc Phương, hoặc là thực xúc động nhào qua trận mãnh liệt. Nhạc Phương bị nàng náo loạn thể hiểu được, nhưng hỏi thế nào, nàng cũng .
   Mãi đến ngày đông chí ấy, nàng vẻ mặt buồn bực thắt cho chiếc dây lưng đủ mọi màu sắc, “Sinh nhật vui vẻ. Đây là dây may mắn...” Nàng lộ cổ tay mình ra, cũng có “dây may mắn” hoa văn màu sắc giống nhau.
   “Tạ điện hạ!” Nhạc Phương vừa kinh vừa hỉ, xem xét giải đai hình thoi kẻ hoa bằng tơ nhiều màu, “Cái này ở đâu ra? Chưa từng thấy có người bán...”
   “Ta đan.” Nàng thở dài, “Chờ ta giúp ngươi buộc năm sợi dây lưng... Ước hẹn năm năm qua.” Giọng của nàng càng tiêu điều, “Chỉ còn bốn năm mà thôi.”
   Còn chưa hết sung sướng như điên khi được “dây may mắn” Phức thân vương tự tay đan, bị “Bốn năm” dập tắt tất cả niềm vui.
   Bốn năm.
   Vốn cảm thấy năm năm rất dài, ngờ nháy mắt cái, năm cứ như bay qua dễ dàng đến thế.
   “Vốn ta nghĩ...” Mộ Dung Phức vẫn quyết định thẳng thắn lần. Tuy rằng chỉ có thể có được năm năm, nhưng đối nàng mà , đây cũng là người duy nhất, khiến nàng thích như vậy, thích đến mức bất cứ điều gì đều có thể với , thích đến muốn nghĩ cách lưu lại.
   “Mà ta... Bụng ta đây cố được rồi.” Nàng cười khổ, “Mặt khác cho ngươi mướn thiếp, ta sợ ta ra tay giết người. Dù sao tính tình ta tốt lắm... Cho nên...”
   Nhưng nàng chung quy có thể “Cho nên” như thế nào. Bởi vì nàng lần thứ hai ngã nhào xuống đất, cái gáy lại đụng sưng u.
   Đau đến nhe răng trợn mắt, Nhạc Phương lại hôn tới tấp như mưa rền gió dữ.
   Ồ?
   “Điện hạ... Điện hạ...” Nhạc Phương khóc nức nở, “Thỉnh vẫn đan dây lưng vì ta... Đến tận khi ta chết. Làm cho ta, làm cho ta... Luôn luôn ở bên cạnh người.”
   “Nhưng nhưng nhưng mà...” Mộ Dung Phức hiếm khi cà lăm, “Hương khói nhà các ngươi làm sao bây giờ? Ta biết có thể hay ...”
   “Đáng lẽ ta chết rồi! Đáng lẽ ta chết từ lâu...” mặt khóc mặt hôn mặt Mộ Dung Phức, “Thân vương, điện hạ... Ta theo ngươi, cho ta theo ngươi...”
   Mộ Dung Phức nằm sàn, có chút biết nên khóc hay cười.
   Nguyên mẫu tình nhân hùng, tràn ngập khí khái nam tử, xuất chinh làm soái vào triều làm tướng của ta... Tạm biệt, đôi ta vô duyên.
   ngờ, hoàn toàn ngờ, người ta , cũng ta, là mỹ thụ yếu ớt, lại khóc thê thảm.
   Mặt trăng có tối sáng tròn khuyết, thế từ xưa khó toàn vẹn. A, hình như là “Mặt trăng có tối sáng tròn khuyết, chuyện từ xưa khó toàn vẹn”3... Thôi kệ. Ngoại trừ ta ra, ai biết bài thơ bị biến dạng kì quái a?
   “Ngươi mà người khác, ta băm ngươi!” Mộ Dung Phức bình tĩnh uy hiếp.
   Nhạc Phương vì vậy nín khóc mà cười.
   “Đương nhiên, nếu ta thay lòng đổi dạ người khác, ngươi cũng hoàn toàn có thể băm ta. Làm người phải công bằng thôi.” Mộ Dung Phức rất rộng rãi , “Giúp ta đứng lên ... Nhìn cái xem gáy ta có sưng lên hay .”
   Lúc này Nhạc Phương mới tỉnh đại mộng, mặt xin lỗi, mặt đỡ nàng đến nhuyễn tháp ngồi, cẩn thận xoa cái u sưng lên của nàng, hốc mắt còn hàm lệ.
   Ha! Ta Mộ Dung Phức cả đời đắc ý, cuối cùng người trong đáy lòng lòng hoa mỹ nam văn nhược như vậy. Người ta nam trồng trọt nữ dệt vải, nếu là Nhạc Phương... Nam dệt vải nữ trồng trọt cũng được. Quan trọng là, cùng vượt qua mưa gió, nâng đỡ lẫn nhau.
   Lúc nàng đau chân, phải là nguyên mẫu tình nhân xuất chinh làm soái vào triều làm tướng cõng nàng, mà là Nhạc Phương xương cốt cũng chẳng rắn chắc gì, cõng nàng qua sơn đạo dài.
   “Trăng sáng tự bao giờ? Nâng cốc hỏi trời xanh. biết thiên cung khuyết, buổi tối nay là năm nào.
   Ta muốn cưỡi gió trở lại, e sợ cho gác quỳnh điện ngọc, nơi cao lạnh chịu nổi. Múa lên chơi đùa với chiếc bóng, nào giống nhân gian.
   Chuyển lầu tía, cúi xuống rèm gấm, chiếu người ngủ.
   Trăng hận gì, sao cứ tròn lúc xa nhau?
   Người có thăng trầm, trăng có tối sáng tròn khuyết, chuyện từ xưa khó toàn vẹn
   Chỉ mong người lâu dài, ngàn dặm cộng thiền quyên...”
   Bên Nhạc Phương, nàng xướng cả bài hát đúng nhạc cho lắm. Nhạc Phương nắm tay nàng chặt, nhắm mắt lại, lông mi dài còn có giọt lệ, khóe miệng cũng nét cười vô cùng ngọt ngào, cảm thấy mỹ mãn dị thường.

   ___________________________
   Chú thích:
   1. Đông chí (nguồn: WIKI): Tiết Đông chí, theo lịch Trung Quốc cổ đại, là tiết khí khởi đầu bằng điểm giữa của mùa đông, nó là trong hai mươi tư tiết khí trong nông lịch. Theo định nghĩa này, điểm bắt đầu của nó trùng với điểm đông chí (tiếng : Winter solstice) tại Bắc bán cầu theo quan điểm của khoa học phương Tây. Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây nó là điểm bắt đầu của mùa đông tại Bắc bán cầu và tương ứng là bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu, thời điểm mà Mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về phía nam bầu trời để sau đó bắt đầu quay trở lại phía bắc.
   Theo quy ước, tiết đông chí là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21 hay 22 tháng 12 khi kết thúc tiết đại tuyết và kết thúc vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng 1 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết tiểu hàn bắt đầu.
   2. Bệnh cung hàn (nguồn: baike): Nếu cung hàn, là chỉ thận phụ nữ dương chưa đủ, bào cung mất ấm áp xuất bụng dưới trướng lên, đau đớn, được sưởi nóng là dịu , khí hư nhiều, đau bụng kinh, kinh nguyệt ổn định, mạch trầm, tưa lưỡi mỏng trắng nhiều dãi là triệu chứng chủ yếu. Cung hàn là tên bệnh dưới lí luận của Trung y, có tên bệnh Tây y cụ thể tương ứng, nhưng là số chứng viêm phụ khoa cấp mãn tính Tây y lâm sàng thường gặp (như: viêm đạo, viêm cổ tử cung, viêm màng trong tử cung, vân vân) có thể dùng trị liệu triệu chứng của cung hàn, trong lâm sàng cũng có hiệu quả rất tốt.
   ”Tử cung hàn lãnh” cũng chỉ loại bệnh trạng nào, mà là Trung y học tổng kết triệu chứng lâm sàng muôn hình muôn vẻ của với người mắc bệnh, ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt ít màu đen, có máu đông, thậm chí kinh nguyệt ngừng được; trước khi có kinh nguyệt trước trong kỳ kinh nguyệt bụng đau đớn, sau khi chườm nóng đau đớn giảm ; khí hư dạng lỏng lượng nhiều; nghiêm trọng có thể tạo thành vô sinh, hoặc sau khi có thai sau thai nhi chậm lớn.
   3. Bài hát “Chỉ mong người lâu dài”, thơ “Thủy điệu ca đầu” của Tô Đông Pha, do Đặng Lệ Quân thể , Vương Phi cover. Mọi người có thể tìm được bản dịch thơ mạng.

   Sinh nhật Mộ Dung Phức vào mùng tháng giêng, cũng chính là năm mới.
   Nhưng người khác nghĩ đến lễ mừng, cũng tổ chức sinh nhật. là bởi vì có quá nhiều nghi lễ hoàng gia rườm rà, hôm nay chính là thời điểm bận rộn nhất. Hai là, khi Dực đế sinh ra nàng, thiếu chút nữa mất mạng, mùng tháng giêng gặp chuyện sinh đẻ, lý thuyết là điềm lành.
   Lúc có lẽ cũng mong đợi hay thất vọng, nhưng nàng lớn thế này, mấy năm nay đến Tết còn để ý, huống chi là sinh nhật nho . Chính nàng cũng suýt quên.
   Nhưng Nhạc Phương đưa cho nàng bức tranh tự vẽ, e thẹn , “Sinh nhật vui vẻ, điện hạ.”
   Đó là nữ tướng quân tay nắm chặt kiếm, vô cùng oai phong lẫm liệt đứng dưới tán hoa đào. Oai hùng và mềm mại đáng ở cùng chỗ mâu thuẫn chút nào mà còn hòa hợp nưa.
   Phía viết hai hàng chữ: Ngửa mặt lên trời cười to ra cửa, bọn ta há là rau cỏ.
   Vẽ khí thế mười phần, chữ viết khác gì rồng cuốn hổ chồm, quét hết kín đáo cùng u oán trước đây của Nhạc Phương, tinh khí thần đều đủ cả.
   Mộ Dung Phức liên tục cảm thán, thầm đắc ý bản thân mình là đánh cược được gia tài. Tuy có hơi bà thím, tuy có điểm thụ, nhưng chính xác là đầy tài hoa, có thể là toàn tài.
   “Ai đây?” Nàng tâm tình rất tốt hỏi, “Hoa Mộc Lan?”
   Nhạc Phương có chút buồn bực, “... Điện hạ, đó là nàng.”
   Mộ Dung Phức kinh ngạc, lại nhìn kỹ nữ tướng quân trong tranh. A, mặt mũi và điệu bộ kia đúng là có điểm vô lại...”Nhưng ta đẹp như thế a?”
   “... Trong cảm nhận của Phồn, điện hạ chính là đẹp như thế.” Nhạc Phương cúi đầu nhu thuận .
   Nàng khỏi sung sướng, lại hiếm có cảm thấy ngượng ngùng, “Này, gì chứ... Xảo ngôn lệnh sắc, tiên hĩ nhân1.”
   “Vì điện hạ, Phồn làm tiểu nhân, có ngại gì?” Nhạc Phương cười đến vô cùng sáng lạn, hại nàng có điểm choáng váng.
   Từ sau khi bộc bạch cõi lòng, Mộ Dung Phức như có mặt trời chiếu sáng rực rỡ lên hết thảy. Cái dằm lớn nhất trong đáy lòng được nhổ lên, tiểu mỹ nhân khóc hô muốn theo nàng, cam tâm tình nguyện. Gì chứ... Lính đánh mà thua, gần người vui, xa người tới2 vân vân ...
   Tóm lại chính là hai chữ sảng khoái.
   Con người, nhất là nữ nhân, sống được như thế này, là thành tựu rất lớn, gì so sánh được.
   Về phần Nhạc Phương, biến hóa còn lớn hơn nữa.
   Như là ba mươi năm đều ngậm nụ, trông hoa trong sương, trăng trong nước. Đột nhiên tráng niên ở tuổi ba mươi mốt này, hừng hực sức sống, thoáng chốc ảo ảnh gầy yếu trong sương, thành hoa hướng dương dưới trăm dặm trời quang, tựa ngọn lửa vàng óng ánh, khiến gương mặt bắt đầu có thêm mấy nếp nhăn của thấy già yếu, ngược lại tạo nên loại phong vận thành thục.
   có vẻ trầm ổn, lộ ra phong cách tài hoa, quản lý sản nghiệp riêng của Mộ Dung Phức thịnh vượng khác thường. biết hết khuyết điểm của bản thân, lòng dạ mềm yếu chuyên tranh lợi, nhưng dùng sức quan sát rất mạnh để dùng người theo sở trường, còn thuận tay sửa sang mấy thôn trang cá nhân của Mộ Dung Phức, cực kỳ gọn gàng.
   Vũ đài này quá . Mộ Dung Phức thầm nghĩ.
   Tốt xấu cũng là quân sư cỡ Từ Thứ, đánh chơi nháo chơi ở vài cửa hàng thôn trang , quá đáng tiếc a quá đáng tiếc.
   Nàng cũng bắt đầu, từ cõi lòng tĩnh mịch, manh nha tia dục vọng cạnh tranh.
   Tranh giành thiên hạ người chết nhiều lắm, ta mềm lòng thể. Nhưng phong hào của nàng đứng đầu hoàng thất, thân vương chỉ thua Hoàng thái nữ, đáng lẽ sớm phải có đất phong xây phủ, phải làm thân vương nhàn tản ở kinh thành. Khanh hoàng huynh có đất phong, lại từ chối nhậm chức, bi ai dâng tấu, bỏ được niềm vui quây quần... là gặp quỷ, có tiền đồ.
   Nếu nàng mà có đất phong, dù có chạy cũng chạy đến đất phong của mình rời bỏ dày vò. Nòng cốt là sơ thảo luật Đại Yến cũ a... Có chỗ thực nghiệm và thử mở rộng. Trời cao hoàng đế ở xa, cuộc sống thư thái hơn... Nàng rất có lòng tin với bản thân mình, địa phương nghèo nàn lạc hậu như thế nào dưới trị vì của nàng đều có thể biến thành tiểu kinh thành.
   Ít nhất trị an tuyệt đối đứng đầu Đại Yến! Lại , phải nàng còn có Nhạc Phương sao?
   Nàng cầm lấy quyển “Quản Tử”3, tâm tình kích động gần như ngồi yên.
   Dần dần tỉnh táo lại, nàng cũng biết, phải từ từ mưu tính. Đất phong này, nhất định phải vừa xa vừa khổ, ai thèm, còn có biên giới bị xâm phạm mới có thể khiến Đế mẫu yên tâm thả nàng . Nàng rất ràng chính mình chỉ giỏi hình luật, phá án được, những thứ khác mờ mịt tầm thường.
   Cho nên nàng cần rất nhiều người mới đến bổ sung chỗ thiếu sót của nàng.
   Nàng dần dần thân trước mặt người khác, hề giống như trước ngại phiền. Chẳng qua nàng luôn mang theo Nhạc Phương xuất môn, việc thi từ ca phú khiến người ta phát mệt giao ngay cho Nhạc Phương làm, nàng chỉ cần mỉm cười, thầm quan sát có sĩ tử nào có tài lại thất bại.
   Đương nhiên cũng gặp Khanh hoàng huynh vài lần, nhìn hai mắt sắp phun lửa đến nơi, Mộ Dung Phức như trước thái độ bình tĩnh, cấp bậc lễ nghĩa chu đáo. Nhạc Phương cũng mắt dòm mũi mũi dòm tim, lạnh nhạt cũng thất lễ.
   Chỉ có lần Khanh hoàng huynh thừa dịp ngà ngà say định khinh bạc, Mộ Dung Phức cạch tiếng, rút kiếm bên trong cây gậy gỗ ra, thiếu chút nữa làm Khanh vương gia sợ tới mức tè ra quần.
   “Hoàng huynh, ” Mộ Dung Phức thanh rất lạnh, mũi kiếm chỉ cách cổ họng Khanh vương gia tấc, “Muốn làm gì với nội tổng quản của ta?”
   Chủ nhà cố gắng đến hoà giải, Khanh vương gia say trốn, Mộ Dung Phức tùy tay ném kiếm vào trong gậy, điệu cười thản nhiên, giống như Phức thân vương vừa mới bừng bừng tức giận kia chưa từng tồn tại.
   Đợi lúc về nhà, ở trong xe ngựa, Mộ Dung Phức uể oải cười hỏi, “Sợ ?”
   sợ.” Nhạc Phương trả lời kiên định.
   “Vạn nhất ta che chở được, để ngươi bị bắt trở về làm thế nào?” Mộ Dung Phức xấu xa trêu chọc .
   “Ta chờ điện hạ ba ngày.” Nhạc Phương thực kiên quyết.
   “Ngu ngốc!” Mộ Dung Phức biến sắc, “Ba ngày cứu ra, chẳng lẽ ngươi sống nữa? Ta ghét nhất cái gì mà trinh tiết liệt nữ, là lấy sinh mệnh ra chơi đùa! Ngươi bao giờ được có những ý niệm kiểu này nữa... Ngốc ngốc ngốc! ngày cũng có!
   Ta làm sao có thể để ngươi gặp nguy hiểm gì được...”
   Phức thân vương chửi ầm lên, Nhạc Phương lại càng cười càng ngọt, như là vừa mới uống hũ mật lớn, ngay cả xương cốt cũng tỏa ra vị ngọt.
   Mùa đông năm ấy, rét lạnh bất thường.
   Mới đầu xuân, phương bắc vận chuyển đến lượng lớn da lông, giá rất rẻ. Chưởng quầy phường nhuộm hoan hỉ báo cho Nhạc Phương, lại có vẻ mặt vui mừng gì, ngược lại ngưng trọng hỏi rất nhiều.
   chỉ thế, còn sai người nghe ngóng, trong lòng càng nặng nề, mang theo tin tức tình báo vội vàng hồi phủ tìm Mộ Dung Phức.
   “Bắc man tử mùa đông bị thiên tai tuyết lớn... Người và súc vật tử vong vô số, ngay cả quý nhân cũng chết rét chết đói ít.”
   Mộ Dung Phức mặt cũng xanh mét, “... Mùa xuân này biên cảnh nhất định sinh .”
   thể nhanh như vậy.” Nhạc Phương nghĩ lát, lắc đầu, “Súc vật đông chết còn có thể giúp chống đỡ thời gian, lại có da lông có thể bán. Buôn lậu ở biên giới thành bình thường, loạn thời gian trước... Nhưng tại...”
   ổn. Thực ổn.” Mộ Dung Phức mặt tái nhợt cúi đầu, suy nghĩ trong chốc lát, “Ta muốn tiến cung xin gặp.”
   “Điện hạ, đừng!” Nhạc Phương đè lại tay nàng, “ có chức vị, mưu chính !”
   “Chúng ta biết phạm vi tai hoạ.” Mộ Dung Phức xua tay, “Hãy nhìn số lượng da lông này... Rất bình thường. Bất kể thế nào cũng phải nhắc Đế mẫu chút. Triều thần chậm thông tin phản ứng trì độn, nội đấu nhanh nhẹn, ngoại đấu lại khiếp sợ. Chuyện này nhắc nhở càng sớm càng tốt...”
   Nàng hất tay Nhạc Phương gọi người thay quần áo, Nhạc Phương lại túm tay áo nàng buông. “Điện hạ... Để người khác trình lên , nàng cần...”
   “Người khác đủ sức. Nhạc Phương, người khác hiểu làm hoàng tộc như thế nào, nhưng ta đều biết. Lúc này, phải thời điểm so đo vinh nhục cá nhân.”
   Nàng từng chút kéo ống tay áo mình về, an ủi Nhạc Phương, “ phải lo, bị chém đầu đâu.” Liền vội vàng thay quần áo, xuất phủ .
   Nhạc Phương tiễn nàng đến phủ môn, lâu sau vẫn dựa vào cổng như cũ, nước mắt tràn bờ mi.
   _________________________
   Chú thích:
   1, Câu của Khổng Tử. Nghĩa là: Ăn ngon ngọt khiến người ta vui mừng, phải là hành động nhân đức. Có người lý giải: Đệ tử của Khổng Tử có người làm quan to, nhưng ông lại ít khi được trọng dụng, do ăn thiếu tính xúi giục, cạnh tranh được với người biết ăn . Khổng Tử cam lòng, thường phê bình những người biết ăn hoa mỹ, bọn họ chỉ chú ý bề ngoài mà chú trọng nội tại của bản thân, ít người có nhân đức.

   2, Diệp Công hỏi Khổng Tử kết quả thi hành biện pháp chính trị, như thế nào mới là tốt. Khổng Tử đáp, nếu như có thể làm (người) ở gần cao hứng, xa tới, dĩ nhiên là mộ danh mà đến. Như vậy, cai trị sinh ra hiệu quả nổi tiếng xa gần, chẳng lẽ tốt sao?

   3, tác giả. Lấy tên theo chính trị gia, triết học gia thời Xuân Thu Quản Trọng- người tiến hành nhiều cải cách kinh tế- chính trị chấn hưng nước Tề (xem thêm:http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A3n_Tr%E1%BB%8Dng) Sách cũng được cho là thể tư tưởng chủ yếu của Quản Trọng.

   Chương 25
   Mộ Dung Phức , đến tối cũng chưa trở về.
   Nhạc Phương đáy lòng lộp bộp tiếng, lạnh hết người. Cửa cung đóng, lại biết Phức thân vương là cát hay là hung. Phái người hỏi thăm, cũng có tin tức. miễn cưỡng dùng cơm chiều, nằm hồi lâu có cách nào nhắm mắt, dứt khoát ra cổng ngồi đợi.
   an ủi mình, Yến triều từ khi lập quốc tới nay, chưa có hoàng tử hoàng tôn nào bị đưa ra ngọ môn chém đầu. Nhưng cũng càng sợ hãi biết rằng, Yến triều cũng có số Hoàng tôn quý duệ “bệnh nặng” minh bạch.
   Cả đêm, ngay cả ngủ gật cũng , lo đứng lo ngồi, sốt ruột vòng quanh.
   Trời sáng, Phức thân vương vẫn chưa trở về.
   thầm nắm chặt con dao găm trong lòng. Trước kia cảm thấy, những nữ tử chết vì tình cực kỳ ngốc. Tình như sương mai, tàn sắc phai, sao đáng để chết. tại mới hiểu được, có số người thể mất . Mất , sinh mệnh còn có ánh sáng, hề đáng giá sống nữa.
   chỉ có tình , chỉ có ân nghĩa. Mà là vì nàng, mới được sống như con người. Cũng chỉ có nàng, mới coi như người ngang hàng. thèm để ý quá khứ của , lúc nào cũng ôn nhu đối đãi, đau lòng vì , chưa bao giờ cảm thấy dơ bẩn.
   Hít sâu, quyết định. Ánh mắt nhìn về phía trước... Chờ.
   Sống phải thấy người, chết phải thấy xác. Ta vội.
   Đợi đến lúc tà tà bóng ngả về tây, xe của Phức thân vương mới xuất ở đằng trước vương phủ. Nhưng màn xe vén lên, Phức thân vương suy yếu , “Vào phủ chuyện, mở cửa chính.”
   Xe ngựa chạy vào sân Mộ Dung Phức thường ở, mở cửa xe, lại thấy thị nữ tùy tùng đâu cả. Mộ Dung Phức gương mặt trắng nhợt có chút xanh mét, vài lần muốn chống gậy đứng dậy đều sụp xuống, đưa tay cho Nhạc Phương, “Ôm ta... Ta nổi.”
   Nhạc Phương lập tức tiến lên ôm chặt Mộ Dung Phức, chỉ cảm thấy nàng toàn thân khẽ run run, khiến trái tim cũng theo đó đập nhanh hơn.
   Đến lúc nhìn đến mắt cá chân sưng to như cái bánh bao, cảm thấy tim như cũng vỡ vụn.
   sao cả... bị đánh cũng phạt quỳ.” Mộ Dung Phức xua tay, “Có cái gì ăn được ? ngày đêm ta chỉ uống chén nước.”
   “...Có nước cơm. Trước dùng chút?” Nhạc Phương cảm thấy cát đá cộm lên dưới màng mắt, khàn khàn.
   “Thêm ít muối, mau truyền đến.” Mộ Dung Phức mỏi mệt co quắp, cắn răng nhịn xuống, để Nhạc Phương cởi chiếc giày gần như khảm vào mắt cá chân sưng vù.
   Nhạc Phương cố chịu đựng, từng muỗng từng muỗng chậm rãi đút cho nàng uống. Nàng chỉ uống được nửa bát nước cơm liền lắc đầu bỏ ăn. Nhạc Phương cho người khác nhúng tay, tự mình bê nước và khăn vải, trước thay nàng lau mặt, cẩn thận rịt rượu thuốc lên mắt cá chân sưng vù của nàng, nước mắt vẫn từng giọt nóng bỏng mắt cá chân sưng vù của nàng.
   Lúc trước nàng chính là trật mắt cá chân, từ đó về sau thành què. Cứ mưa dầm là đau, vừa vào đông ăn ngủ đều yên ổn. Thân thể của nàng vẫn gầy yếu, ra có quan hệ rất lớn đến đau đớn quấy nhiễu ngừng lúc này.
   “Đừng, đừng.” Mộ Dung Phức cười an ủi , “Khóc cũng đâu giải quyết được gì. Khó khăn lắm mới bồi dưỡng ra chút khí khái nam tử, rớt nước mắt là đứt hết. có việc gì có việc gì... Đánh cũng chưa từng đánh, chỉ đứng ngày thôi...”
   “...Vì sao?” Nhạc Phương gầm , dưới bàn tay lại càng nhàng, sợ chiếc mắt cá chân này chịu đủ cực khổ lại đau thêm chút.
   “...Đế mẫu già rồi.” Mộ Dung Phức thản nhiên , “ thích nghe tin tức xấu.” Nàng nhíu chặt lông mày, “Những lão hủ nho trong triều đa số đều là lũ ngốc. Nước mùa xuân vừa tan Bắc man tử xuống miền Nam cướp lương thảo ... Kết quả bọn hủ nho này còn lắm mồm cái gì vọng động binh đao là điềm xấu, cái gì lấy đức thu phục người... Ta nghe mà phát hỏa, chịu được ầm ỹ vài câu... Mới đứng như vậy cả đêm.”
   “... đánh? Nhưng làm sao nghị hòa được... Bọn họ đến cướp lương thảo a! Người chết là dân chúng Đại Yến!” Nhạc Phương hiếm khi sôi máu kêu lên.
   Mộ Dung Phức cười gượng hai tiếng, “Hiếm khi thấy ngươi phát hỏa... Cho nên ta phát hỏa cũng đúng. Kết quả người ta xuống miền Nam cướp giết dân chúng chúng ta, chúng ta bên này còn muốn chẩn tai giúp bọn họ chứ. dễ nghe , còn phải là tiêu tiền mua bình an sao... Kết quả được bình an. cái gì nước láng giềng gặp nạn, Thiên triều trợ giúp, Bắc man tử cảm động đến rơi nước mắt... Ta nghe thối lắm!
   Muốn chẩn tai phải được, nhưng phải chẩn như thế này... Bạc tiêu như rác. Muốn tay giơ gậy tay cà rốt... Kết quả những lão già kia thắng ta, Tể tướng té xỉu. Bất tỉnh này... . đắc ý. Ta đứng đêm.”
   “Năm nay nếu mất mùa chết chắc...” Mộ Dung Phức thở dài, con số thiên văn* lương thảo, “Nỗi lo bọn họ cướp bóc lương thảo tạm có thể bỏ qua, mặc dù vẫn có... Nay mưa xuân nước ít, lương thảo có thể trưng đều là phụ cận kinh thành... Ta biết nên làm gì bây giờ...”
   *:Con số thiên văn (astronomical figure): trong thiên văn thường sử dụng con số rất lớn. Đơn vị thiên văn là đơn vị đo lường khoảng cách cơ bản, lấy khoảng cách bình quân từ Trái Đất đến Mặt Trời làm 1 đơn vị thiên văn, tương đương 1496 trăm triệu km.
   Nhạc Phương càng nghe càng nóng ruột. Năm nay nước từ mưa xuân rất ít, gần như hạn hán, tuần tra vài thôn trang cảm thấy ổn, may mắn ruộng ít, mấy chiếc giếng đào cho đồng ruộng phát huy công hiệu, đến nỗi thê thảm lắm.
   Nhưng vài lão nông rất lo lắng, thiên thời bất chính như thế, giống với nạn châu chấu vài thập niên trước.
   Dự cảm tốt này thế mà trở thành , mùa hè năm ấy nạn châu chấu nổi lên, sau đó Hoàng Hà vỡ đê. Trong khoảng thời gian ngắn, cả vua lẫn dân sứt đầu mẻ trán.
   Về phần xâm phạm biên giới, dựa vào vài vị mãnh tướng còn miễn cưỡng áp chế. thực tế cũng bởi vì xuân hạ cỏ lên tốt, bắc man tử được lương thảo của Yến triều, ngầm có cơ phục sinh, vội vàng chăn thả mới rảnh xâm phạm phía Nam.
   Nhưng Phức thân vương đến mùa hè còn chưa khỏi hẳn chân, nhẫn đau khẩn khoản đưa kiến nghị, lại làm Dực Đế thẹn quá thành giận hạ chỉ trách cứ.
   Dù sao, hoàng đế ai thích miệng quạ đen. Nàng “Nếu có thiên tai, man chắc bụng mà Yến dân đói chết.” trở thành .
   Thấy nàng dần dần tiều tụy, ngày đêm phiền não, Nhạc Phương nhẫn chịu nổi, ôm Mộ Dung Phức, giọng , “Nô, gia mang ngươi trốn ...”
   Thiên tai nhân họa cấu kết lẫn nhau, nhạy cảm ngửi thấy mùi tai vạ. Yến triều bên này náo loạn vì thủy tai, bên kia đại mạc lại náo loạn Yến triều vừa náo loạn vì nạn châu chấu. Bắc man tử vừa mới khôi phục sinh cơ có cách mưu sinh, xuống phía Nam cướp lương thảo.
   Đại Yến... Trừ bỏ những trận đánh lẻ tẻ ở biên quan, gần bảy tám mươi năm ngửi được mùi máu tanh. Mà kinh thành... lại quá gần đại mạc. Hoàng đế và triều thần, sắp mất tâm huyết, chỉ muốn cầu an.
   Mộ Dung Phức chôn mặt trong ngực , miễn cưỡng cười vài tiếng.”... Gia, ngươi đãi nô tốt.”
   Nàng thở dài, “Còn chưa đến mức này. Con rết trăm chân, chết vẫn ngo ngoe. Của cải của Đại Yến còn có thể vực dậy những thiệt hại này... chịu đựng rồi qua. Trừ phi rất xui xẻo cực kỳ xui xẻo, Bắc man tử mấy năm liên tục tai ương... Bằng có việc gì.” Nàng cười càng quá sức, “Ta sớm muốn được phong đất ở xa để , nhưng trước mắt thoạt nhìn phải thời cơ. Cho dù có thể ... cũng . Ta... ta là Phức thân vương. Mồ hôi nước mắt nhân dân nuôi nấng ta, phải để cho ta chạy trốn. Nhưng ra ngươi...”
   “Điện hạ ở đâu, ta ở đó.” Nhạc Phương cho nàng tiếp tục , “Thưa, xui xẻo đến vậy đâu”
   dùng mặt cọ hai má Mộ Dung Phức, “Chúng ta, ở cùng chỗ. Đừng nghĩ đến xua đuổi ta .”
   Trầm mặc lâu, nàng mới yếu ớt “Ừ” tiếng.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 26
   Cái gọi là phúc vô song chí, họa bất đơn hành*
   *: phúc cùng đến, họa đến mình.
   Trời cao dường như cảm thấy triều Đại Yến quá thuận lợi, cho nên đem tai vạ của nhiều năm nối gót tới cùng lúc.
   Trường Khánh năm thứ mười , thiên tai binh biến diễn ra liên tục, Bắc man tử làm cho cả triều đình và dân chúng thể chịu nổi nữa. vậy, mùa đông năm ấy vừa gặp nạn châu chấu đại mạc, vừa gặp tuyết tai.
   Trường Khánh mùa xuân năm thứ mười hai, Bắc man tử đúng lý hợp tình cầu Đại Yến chẩn tai, bằng tự mình lấy. Cả triều đình và dân chúng xôn xao, nhưng kiện khác còn người ta khiếp sợ hơn xảy ra...
   “Thiên Tử chi Kiếm” Sở Vương được phong ở Thục Vĩnh trấn, trong lúc khu trục Tây Bắc Hồi Hột xâm nhập, vết thương cũ tái phát, bất hạnh qua đời, Yến triều đau đớn mất hộ quốc quân thần. Sở Vương chỉ có hai con , tất cả xuất gả, Sở Vương tam triều chinh chiến lưng ngựa, cư nhiên có người thừa tự mà tuyệt.
   Vốn Dực Đế muốn điều Sở Vương đánh Bắc man nhưng cứ do dự quyết. Cuối cùng tiếp nhận đề nghị của Tể tướng, dùng tiền tài đổi bình an, trước tập hợp binh mã do Sở Vương lưu lại, miễn để bị người có lòng khác thừa dịp.
   “Mê muội.” Mộ Dung Phức rầu rĩ , “Đào tường đông bổ tường tây. Đem đám Thục quân này điều đến kinh thành làm gì? Bên trong nước Thục trống rỗng, đây là chuẩn bị bỏ mất Thục nơi bảo vệ kinh thành. Nhưng tướng quân tướng sĩ phòng ngự Đông Bắc đều là người chết hay sao? Xếp bọn họ vào chỗ nào?”
   Nhạc Phương thở dài, “... số các tướng quân đó cũng biết làm quan lắm...”
   “Ngược lại Hà Tiến rất biết làm quan.” Mộ Dung Phức trào phúng , “ cũng chỉ biết đánh trận thuận chiều gió. Thắng kiêu bại nhụt, đại quân mà rơi vào tay nhất định đời.”
   “... Nghe là theo Lục công chúa cùng chấp chưởng.”
   “Hồ đồ!” Mộ Dung Phức nổi giận, “ quân hai tướng, ngươi gặp qua rắn hai đầu mà vẫn được ? Rắn hai đầu chỉ là thần thoại! Vương thúc còn chưa đến sáu mươi, làm sao qua đời...” Nàng vô cùng thương tâm.
   Yến triều nhiều năm thấy máu tanh, chủ yếu dựa vào binh lính thiện chiến ở biên cương chu toàn nhiều năm. Nhưng Sở Vương tuyệt đối là nhân tài kiệt xuất trong đó. Trọng yếu hơn là, xuất thân hoàng thất, Hoàng tổ mẫu chính miệng thánh ngôn “Thiên Tử chi Kiếm”, là vị tướng duy nhất mà Dực Đế đa nghi tin cậy.
   cũng phụ kỳ vọng, trấn thủ Thục nhiều năm, am hiểu luyện binh. Thục quân của hàng năm đều xuân săn thu bắn ở cao nguyên Hồi Hột, thích ứng với tác chiến cao nguyên. trấn thủ tới nay, Hồi Hột nghe hơi cũng mất mật, xưng tụng “Sở đồ*”.
   *chém giết (trong từ “đồ tể”)
   Đem Thục quân thích ứng với tác chiến cao nguyên điều đến kinh thành, giam hãm hết thảy thuộc hạ dưới trướng Sở Vương. Tính toán như thế nào vậy...
   Mộ Dung Phức muốn khẩn tấu can gián nữa, lại bị Nhạc Phương ngăn lại bằng được, tiếc quỳ xuống khẩn cầu. hiểu được, nhưng tin Phức thân vương cũng hiểu được. Dực Đế mất tấc đất, càng phát ra hỉ nộ vô thường, nghi thần nghi quỷ. năm này xảy ra nạn hạn hán, liên lụy vô số châu. Mặc dù đến mức thu được gì, nhưng cũng chịu ảnh hưởng rất lớn.
   Mà hai lần “cứu tế” Bắc man tử, làm cho ngân khố Yến triều vô cùng eo hẹp, tự nhiên thể phát chẩn toàn diện cho nạn dân, kích động mấy phen dân biến. Thục quân bị điều bình định dân biến, bởi vì quân lương bị cắt xén, ngược lại còn tham dự vào bạo động.
   Yến triều từ đó loạn trong giặc ngoài, càng làm cho Dực Đế tin những người nắm giữ quân quyền.
   Mấu chốt là, Phức thân vương gì cũng đều bị giận cá chém thớt. Bởi vì nàng sớm cảnh báo tình huống có thể phát sinh, Dực Đế căn bản nghe nàng.
   Phức thân vương hiểu được. Nhưng nàng có kiêu hãnh và tôn nghiêm hoàng tộc của bản thân mình. Nàng vẫn có niềm tin vững chắc, dân làm trọng, xã tắc thứ hai, vua là thứ yếu. Nếu lấy mồ hôi nước mắt nhân dân cẩm y ngọc thực, phải gánh lấy trách nhiệm nặng nề.
   Cuối cùng nàng ầm ỹ với Nhạc Phương, Nhạc Phương rưng rưng rút ra phối kiếm, hai tay dâng. “Điện hạ muốn vì muôn dân trong thiên hạ xả thân, Phồn dám khuyên nữa. Thỉnh điện hạ động thủ, Phồn cửu tuyền trước chờ điện hạ.”
   “... Ngươi làm cái gì vậy!?” Mộ Dung Phức cũng sắp phát khóc.
   “Điện hạ! Ngài muốn vì muôn dân trong thiên hạ xả thân, cũng cần hy sinh vô ích a!” Nhạc Phương giọng cũng nghẹn ngào, “Thánh Thượng muốn nghe ngài chữ nào...”
   Nghe vậy, Mộ Dung Phức khóc , Nhạc Phương lệ chảy đầy vạt áo.
   Nhạc Phương biết, Mộ Dung Phức vô cùng dân, đối bách quan quý tộc có lệ, nhìn bọn họ hãm hại tàn sát lẫn nhau cũng chỉ thờ ơ lạnh nhạt. Nhưng động đến dân chúng, đến người vô tội, đều khiến nàng bốc hỏa, sống chết tranh đấu là được.
   biết, Mộ Dung Phức từ bị những giấc mộng kì dị quấy nhiễu, nhưng nhất thiết đều là ác mộng. Trong vài cảnh ngắn ngủi mà hỗn độn trong mơ, cũng có những phần nàng thích.
   Đó là đình viên rất lớn, gọi là công viên. Dân chúng bình dân cơm no áo ấm, cả nhà có thể ra đó chơi đùa vào ngày nghỉ. Trong mộng nàng là tiểu nương, tay nắm tay phụ thân, tay nắm tay mẫu thân. Niềm vui quây quần đời này nàng chưa từng biết đến tràn đầy trong lồng ngực, chân đến thế.
   Cho nên, đối với dân chúng nàng đều ôm cảm giác ôn nhu mơ hồ mà phiền muộn. Tình cảm này ngay cả chính nàng cũng thể hiểu được.
   Chiếu lời của nàng mà , chính là thể quan tâm đến “người thân”.
   Vừa nghĩ tới những chính sách sai lầm được đưa ra, chịu khổ còn phải dân chúng ư, nhiều gia đình như vậy, nàng liền chịu nổi.
   Nhưng nàng chính là thân vương nhàn tản thất sủng, xác thực tình gì đều làm được.
   Tuy vậy nàng vẫn liên tục viết thư cho vài tướng quân bằng hữu của mình, tha thiết dặn dò. Tuy biết nếu bị tra được, Phức thân vương khỏi bị hiềm nghi cấu kết với bên ngoài, nhưng Nhạc Phương nghĩ đến việc ngăn cản nàng nữa.
   cho Phức thân vương làm chút gì, nàng phát cuồng đến mất lý tính. Tội danh cấu kết với bên ngoài, nhất định phát sinh, cho dù phát sinh, tội cũng quá nặng.
   Nhiều lắm bị khiển trách hay phạt đánh thôi.
   Trọng tâm chú ý của Nhạc Phương chuyển đến đến phương diện khác. nắm chắc thời gian, kiến tạo kho lúa trong Phức vương phủ, lương thực của vài thôn trang tư hữu hạt cũng bán, ngược lại còn mua thu lương thực dư của tá điền. tình được tiến hành rất bí mật, gây chú ý.
   Dự cảm của , càng ngày càng tốt. Nếu có thể, thà cõng Phức thân vương chạy trốn tới phía nam, nhưng nàng tuyệt đối muốn ...
   Quốc nạn làm đầu.
   nhiều lần chong đèn kiểm duyệt bản đồ, cảm giác càng ngày càng ổn. Uy hoàng đế định đô ở Khai Phong, là lấy vị trí chiến lược để thủ, muốn con cháu sẵn sàng chiến đấu, quên Bắc man uy hiếp.
   Nhưng tại Đại Yến mất tâm huyết từ lâu, ngược lại chỉ cần trận chiến có thể uy hiếp an nguy của đế đô.
   Vây thành, nguy thành.
   Thiên tai nhân họa liên tiếp, Thiên Tử chi Kiếm mất ... Chẳng lẽ là Đại Yến ta phải vong quốc ư?
   Trường Khánh mùa đông năm thứ mười hai, tuyết tai lại buông xuống đại mạc.
   Dự cảm tồi tệ cuối cùng trở thành thực. Vì muốn sinh tồn, Bắc man tử vốn chia rẽ chinh phạt lẫn nhau rốt cục đoàn kết lại, tựa như sóng triều trào dâng, đánh sâu vào biên cảnh, lại cướp lương thực như trước.
   Bọn họ muốn sống, muốn ở trong thành của người Nam qua mùa đông. Đánh được mấy thành trấn liền, trừ bỏ số rất ít tướng lãnh tiếp tục chống đỡ, những người khác đều bị đánh bại thoái lui.
   Nhanh như lửa cháy, Bắc man tử được nếm thử cuộc sống giàu có hơn, đỏ hồng mắt, nhìn Yến quân dễ dàng sụp đổ, tựa như nhìn đến đám sơn dương.
   Mà kinh thành, kinh thành của người Nam càng tráng lệ hơn, như là loại hoa quả làm người ta ứa nước miếng, tỏa ra mùi thơm dụ hoặc, ở bờ kia Hoàng Hà, ngoắc ngoắc tay gọi bọn họ.
   Dực Đế khẩn cấp triệu tập bốn vạn đại quân, đóng quân ở phía bắc Hoàng Hà, muốn cản Bắc man tử ở phía Bắc Hoàng Hà, sai Lục công chúa và Hà Tiến cùng lĩnh quân.
   Lúc Nhạc Phương tin tức thu nhận được cho Mộ Dung Phức, gương mặt nàng xoát tiếng hoàn toàn tái nhợt. Đoạn này... Nàng quen, rất quen thuộc. Nàng từng nhìn thấy cảnh tượng này... cảnh tượng tương tự. Gần như là tái nguyên, chỉ có chút giống.
   “Bắc Tống, Tĩnh Khang.” Nàng thào, “Nhưng Lục muội và Hà Tiến phân quân đấy chứ? Cho dù phân quân, Lục muội cùng Hà Tiến hẳn là chạy trốn a... , .”
   “... Bắc Tống?” Nhạc Phương kỳ quái hỏi. cho tới bây giờ chưa từng nghe qua triều đại này.
   “Trong mơ...” Mộ Dung Phức vẻ mặt càng khó coi hơn, “Nhạc Phương, ngươi vẫn liên lạc với các tuyến dân phu vận lương chứ?”
   gật đầu. Phu của thương đội là thám tử tốt nhất. gây chú ý, lại có thể do thám được số tin tình báo cực kỳ hữu dụng.
   “Ngươi tìm tuyến, giao phó cho bọn họ...” Giọng nàng càng ngày càng run, “Vạn nhất Lục công chúa cùng Hà Tiến phân quân... Hãy bảo bọn họ dùng tốc độ nhanh nhất hồi báo... , chúng ta lập tức vùng lân cận Cấp Huyền!”
   “Nhưng, nhưng mà... Điện hạ, có lệnh vua người thể rời kinh!” Nhạc Phương giật mình .
   “Ngươi nghĩ cách, xin ngươi nghĩ cách!” Mộ Dung Phức khẩn khoản, “Bởi vì tại ta rối bời...” Nàng chuyện có phần lộn xộn về loạn Tĩnh Khang thời Bắc Tống.
   Đều đóng đại quân ở Cấp Huyền. Nhưng lĩnh quân là thái giám và tướng quân hợp nhau. Cáo trạng lẫn nhau, hoàng đế cho bọn họ phân đôi quân, nửa ở Cấp Huyền, vượt sông về trấn thủ phía Nam Hoàng Hà.
   Nhưng thái giám lĩnh quân lại sợ phải đón đầu mũi nhọn của người Kim, vụng trộm đào tẩu. Đại quân như rắn mất đầu cuối cùng chạy tán loạn, thành bị mấy ngàn kỵ binh quân Kim đồ sát như sơn dương, quân Kim ngang nhiên làm cầu nổi vượt Hoàng Hà, đại phá kinh thành Khai Phong, bắt hai vị hoàng đế.
   “Nhạc Phương, ngươi nghĩ biện pháp .” Mộ Dung Phức ngừng phát run, “ đáng bị như vậy... Đại Yến trị vì đến nỗi nào, về nội chính Đế mẫu cũng nhanh nhạy... hiểu về quân phải lỗi của nàng. Chúng ta còn phải là Bắc Tống hủ bại, đáng gặp vận rủi này.”
   “... Ta nghĩ biện pháp.” Gương mặt tái nhợt của Nhạc Phương trở nên nghiêm túc, “Đừng sợ, ta nghĩ biện pháp.”
   Nhạc Phương xác thực nghĩ ra biện pháp. tốn số tiền lớn hối lộ Tể tướng, lý do hy vọng lấy lại thánh sủng, cực kỳ nhún nhường thỉnh cầu Tể tướng tốt, cho Phức thân vương nhận chức quan áp lương.
   Kế này hiệu quả. Trong mưa tuyết, Mộ Dung Phức mang theo Nhạc Phương, đến Cấp Huyền.

   Chương 27
   Áp lương đến Cấp Huyền, cũng chưa nhìn thấy Lục công chúa và Hà Tiến.
   Quan quân nhu ra tiếp đón, vô cùng khách khí, nhưng cũng làm gì. Vặn hỏi mãi, vị quan quân nhu mới hé lộ ra rằng công chúa điện hạ và tướng quân Hà Tiến tranh cãi ầm ĩ, dám vào thông báo. Lúc trước có mấy người hiểu chuyện vào thông báo quân tình, chết rồi.
   là thảm họa.
   Nàng nhẫn nhịn ở lại thành Huyền, Lục hoàng muội còn gặp nàng lần lấy lệ, chỉ nàng ta có tính toán cần quan tâm. Hà Tiến căn bản gặp nàng, lính gác cửa rất khách khí thuật lại chủ tử của bọn họ gặp nữ nhân tuân thủ nữ tắc, dù có là con rồng cháu phượng chăng nữa.
   Phức thân vương nổi giận, chỉ cúi đầu tính toán binh lực của bản thân mình. Lương thảo giao xong, hộ tống nàng trở về cũng chỉ có hai trăm người để nàng sai phái.
   Trong đại chiến, ngay cả bọt nước cũng khuấy lên nổi.
   Nàng tâm nặng nề qua cầu tạm bắc ngang Hoàng Hà, vừa qua Hoàng Hà nàng liền “ngã bệnh”, tạm thời nghỉ ở khách sạn duy nhất trong Đỗ gia thôn bên bờ sông.
   “... Điện hạ, nơi này bất thiện...” Nhạc Phương cực kỳ lo lắng.
   “Ta biết.” Mộ Dung Phức thở dài, “Nhưng ta phải tận mắt xem như thế nào... Năm xe dầu vông còn nguyên chứ?”
   “...Còn.”
   Nàng cười khổ, “Hy vọng phải dùng đến...”
   Dừng chân năm ngày, vốn trong lòng nàng hơi an tâm, muốn thôi giả ốm trở lại kinh thành. Nhưng vào buổi sáng ngày thứ sáu, Hà Tiến mang cờ hiệu và đội quân nhốn nháo, vượt qua Hoàng Hà.
   Lịch sử... luôn xác minh những hình ảnh trong giấc mơ của nàng sao?
   Nhìn đoàn người rồng rắn qua cầu, binh mã lộn xộn, lúc nào cũng có binh lính bị ngã xuống nước, rơi xuống sông chỉ còn lớp băng mỏng, xem ra sống được.
   Đội ngũ vô cùng hỗn loạn... đội quân như vậy có thể đánh giặc sao? Đáy lòng nàng thấy rét buốt từng cơn.
   Vội vàng tập hợp được đội quân bốn vạn người, ngoài tám ngàn Vũ lâm quân ở lại Cấp Huyền và vạn cận vệ kinh thành, Hà Tiến có thể mang , hơn phân nửa là quân đồn trú, còn có số Thục quân vẫn mang lòng oán hận.
   Quân đội hai vạn người này, như con quái thú cồng kềnh, thong thả ngoằn nghoèo trườn qua cầu tạm vừa mới chế tạo chưa phải chịu tổn hại do chiến tranh, đội quân tiến về phía trước còn chậm hơn so với nàng áp lương.
   Đội quân ô hợp lại kiêu ngạo này, mới bắt đầu thua nửa.
   Qua ba ngày, mới vượt sông hết, cây cầu tạm dài giờ chỉ còn trống vắng, gió lạnh rít gào.
   Phóng ngựa đến đầu cầu, Hà Tiến thế mà để lại nửa người trông coi cây cầu tạm. Mộ Dung Phức càng trầm xuống. Nàng lệnh cho quân hộ tống đổ dầu lên cây cầu tạm, vốn viên tiểu tướng chở lương cự tuyệt... Nhưng lúc thanh kiếm của Mộ Dung Phức kề vào cổ , liền rất phối hợp.
   Cây cầu tạm tẩm ướt dầu, lại là gỗ dễ bắt lửa. Nàng khẩn khoản cầu nguyện, tình thế đừng xấu hơn nữa.
   Nàng cho hai trăm quân sĩ lập tức trở về kinh thành, nhưng tiểu tướng lần này lại phối hợp, ngay cả kiếm kề cổ cũng chịu.
   “Điện hạ ngài trở về cùng mạt tướng, mạt tướng cũng phải chết!” Viên tiểu tướng mới mười sáu bảy tuổi la hét.
   “Ngươi biết... theo ta, mới dễ chết.” Mộ Dung Phức thu kiếm, vẻ mặt càng rầu rĩ, “Ngươi ngẫm xem, nếu hai vạn binh mã cướp lấy cầu tạm... như thế nào? Nếu Bắc man tử qua cầu... như thế nào? Khai Phong cách đó xa ai...”
   , thể nào! Lục công chúa điện hạ xưa nay vũ dũng...” lắp bắp phản bác.
   Nhưng nàng ta chưa từng đánh giặc a! Chẳng lẽ tiêu diệt vài tên sơn tặc gọi là đánh giặc ư?
   có cách nào tiểu tướng lại kiên trì muốn hộ vệ Mộ Dung Phức, cùng bất an chờ đợi với nàng. Từng ngày trôi qua, càng ngày càng cảm thấy Phức thân vương chỉ làm ra vẻ thần bí.
   Nhưng vào đêm ba hôm sau, bờ bên kia truyền đến tiếng la hét rầm rĩ, xa như thế mà cũng nghe thấy được.
   Quân doanh có biến.
   Mộ Dung Phức vô cùng chua xót vội vàng mặc chiến giáp vào, Nhạc Phương cũng mặc, cầm theo kiếm. Vội vàng ruổi ngựa chạy tới đầu cầu tạm, có mấy quan quân cưỡi khoái mã điên cuồng hướng về phía cầu tạm.
   Hai trăm quân sĩ đuổi tới phía sau chỉ cảm thấy đến trong lòng lạnh run, vị tiểu tướng hoang mang đến mức thậm chí buông tha quyền chỉ huy, nghe theo lệnh Mộ Dung Phức, bắt vài quan quân qua cầu tra hỏi.
   Quan quân kích động nóng nảy vất vả mới tỉnh táo lại, Bắc man tử nửa đêm tập kích Cấp Huyền, Lục công chúa châm lửa đốc chiến, đứng la hét đầu thành, bị Bắc man tử tên bắn chết, uy lực còn liên lụy đến phó tướng đứng đằng sau. Quan binh ngủ say bị kinh động còn chưa tỉnh táo, nghe thấy “Bắc man tử tên bắn chết công chúa và phó tướng, đánh vào thành rồi.” Liền hoảng sợ la hét, mở cửa thành chạy trốn.
   phải chủ tướng chạy thoát... mà chết cách ngu ngốc. Đêm khuya châm lửa, tự nguyện làm bia ngắm, bắn ngươi bắn ai?
   “Lui lại .” Mộ Dung Phức cảm thấy mệt mỏi, “Lui cả xuống. Nơi này rất nhanh trở thành chiến trường ...” Hơn nữa còn là trận đại bại.
   Dưới ánh trăng ảm đạm, có thể lờ mờ nhận ra ở bờ bên kia ngựa tung vó, Bắc man tử chém đầu người như thái rau.
   Sợ hãi có sức mạnh ghê gớm, tinh binh vốn bảo vệ kinh kỳ, tại bị khủng hoảng làm sụp đổ, chẳng khác nào lúa mạch để Bắc man tử gặt lấy từng bó sinh mệnh.
   Cây cầu tạm chật chội chịu nổi, bộ binh tuy chậm, nhưng dưới bản năng chạy trốn, vẫn rất nhanh chen được lên cầu. ngừng có người ngã xuống sông, kêu thảm vài tiếng rồi rất nhanh bị chìm trong nước lạnh.
   Vì mạng sống, ai cũng mang vẻ mặt dữ tợn, xô đẩy đánh đấm lẫn nhau, nhưng ai quay đầu đối phó man tử.
   Rất nhanh, bọn họ đứng ở bờ bên này, cũng bị cuốn vào trong đám tàn quân khủng hoảng.
   Nhạc Phương vẫn trầm mặc, lúc này rút ra mũi tên tẩm dầm, châm lửa, căng dây cung. Lại bị Mộ Dung Phức ngăn cản.
   “Điện hạ, để ta.” thấp giọng .
   “Để ta.” Mộ Dung Phức gương mặt trắng bệch, lại vô cùng trấn tĩnh. “Hai vạn mạng người... Hai vạn binh lực, vốn liếng quý giá của Đại Yến ... Phải để ta mới được. Ngươi bắn ra ngọn lửa này phải chết thể nghi ngờ, ta còn có thể giữ mạng.”
   “...Ta sợ chết.” Nhạc Phương đau xót .
   “Ta sợ.” Nàng nở nụ cười, “Gia đừng bỏ nô.”
   Nàng bắn hỏa tiễn vào trung. Cây cầu nổi tẩm đầy dầu, dẫu bị giẫm đạp vẫn là củi dễ cháy, dần dần bắt lửa, bốc cháy bừng bừng.
   Nhìn ánh lửa rừng rực và những tiếng kêu khóc thống khổ từ địa ngục. Mộ Dung Phức cất tiếng khóc lớn, khàn giọng kiệt sức.

   Chương 28
   Mộ Dung Phức vẫn đủ ngoan tuyệt, đủ nhanh. Cho nên có mấy ngàn bại binh vẫn vượt qua cầu tạm, chạy về phía đại doanh của Hà Tiến, cũng gây ra náo động.
   Náo động quân doanh là chuyện đáng sợ nhất. từng có binh lính gặp ác mộng kêu khóc, gây ra thảm kịch bạo động diệt cả quân doanh. Bây giờ lại là đêm khuya, khiến cho sợ hãi càng thêm trầm trọng...
   Nên xuống tay sớm hơn mới phải. Mộ Dung Phức lấy tay áo lau nước mắt, khàn khàn , “Chúng ta .” Hai trăm quân sĩ sớm bị dọa chạy hết, bên người nàng chỉ có Nhạc Phương.
   Nhưng hai người họ vẫn tránh được bị cuốn vào đám tàn binh cuống cuồng chạy trốn. Vì muốn cướp ngựa của họ, binh lính còn túm thắt lưng, kiên quyết kéo bọn họ xuống, cuối cùng ngay cả ngựa cũng bị kéo ngã.
   Khả năng của bạo dân đáng sợ.
   Đoàn người dồn họ đến ngọn núi , Nhạc Phương chống hai tay vào vách núi, bảo hộ Mộ Dung Phức trong lòng, cắn chặt răng, thỉnh thoảng mới phát ra tiếng rên.
   “... Nhạc Phương.” Nước mắt nàng ngấp nghé tràn mi.
   “Đừng sợ,” Chống đỡ sức ép từ đám tàn binh cuồng loạn ngừng xô đẩy, Nhạc Phương vẫn để lộ gương mặt tươi cười, “Gia bảo hộ nô.”
   Thời gian vừa như rất dài, lại cũng rất ngắn. Gào lên tiếng đinh tai nhức óc, nàng ôm chặt lấy thắt lưng Nhạc Phương.
   Sinh mệnh yếu ớt vô cùng. Nàng tận mắt thấy rất nhiều người bị giẫm đạp thành thịt vụn.
   Đám đông cuối cùng thưa bớt, Nhạc Phương xụi lơ xuống.”... Điện hạ, người mau ... Ta nghỉ chút là đuổi kịp nàng...”
   Mộ Dung Phức cúi đầu, lệ như suối tuôn. Nàng lời xé vạt áo, sờ soạng bắp chân ướt sũng của Nhạc Phương.
   Là máu. Đại khái lúc có người cướp ngựa, chém đao.
   “Nếu ngươi chết, ta để thiên hạ bồi táng.” Nàng cố gắng cầm máu vết thương, “Dù sao ta đeo hai vạn tính mạng lưng, thêm nhiều nữa cũng sao. Ta khiến vùng đất này máu chảy thành sông, mười nhà chết chín. Ngươi biết ta giữ lời.”
   Ngữ khí của nàng, bình tĩnh đến tuyệt vọng.
   Nhạc Phương cảm thấy sức lực toàn thân theo máu mà chảy hết ra ngoài, trừng to mắt muốn nhìn vẻ mặt nàng. Lại chỉ nhận ra đôi mắt nàng lóe lên ngoan tuyệt bốc lên tử khí.
   Chảy nhiều máu như vậy, còn có thể sống ư?
   “Gia, ngươi phải giữ lời. Ngươi bảo vệ nô.” Mộ Dung Phức giọng điệu yếu ớt, mang theo tiếng khóc.
   Nàng lúc mềm lúc rắn như vậy... Ai dám muốn đây? Nhạc Phương bật cười khổ, vịn vào vai nàng, giãy dụa đứng lên. Nâng đỡ lẫn nhau, sống sót qua trận binh tai kinh hoàng này.
   Chờ trời hửng sáng, viện quân rốt cục chạy đến, có người lãnh đạo, đám binh lính kinh hoàng rốt cục bình tĩnh lại, trố mắt đối mặt với chiến trường sau đêm binh tai.
   Trận chiến này có quân địch, hoảng sợ giết chết ba bốn ngàn người, năm ngàn bị thương nặng.
   Mộ Dung Phức và Nhạc Phương, cuối cùng cũng về đến đại doanh của Hà Tiến, nhưng vẫn thấy Hà Tiến. ghế thống lĩnh, là bằng hữu cũ của nàng Phàn Hòa.
   Phàn Hòa vô cùng kinh hãi, “... Điện hạ! Sao người có thể ở chỗ này?!”
   “Ta mới muốn hỏi ngươi, ngươi sao có thể ở đây? Ngươi phải ở Định Bắc sao?” Mộ Dung Phức còn giật mình hơn . Phàn Hòa đóng quân ở Định Bắc, quá xa nơi đóng quân. Nếu luận ra đây là tội mất đầu.
   “Ta cầm cự với toán Bắc man tử, kết quả dùng nghiêm hình tra tấn với tù binh bắt được, ta mới biết đó chỉ là trá binh nhiễu loạn tai mắt.” Phàn Hòa ưu tư , “Bọn chúng tập trung quân ở đây là muốn tấn công kinh thành! Ta mang theo hai ngàn kỵ binh hỏa tốc chạy đến báo tin... Hắc! Kết quả nhìn thấy ổ hùng binh, ngay cả nguyên soái cũng đâu biết! Ta mà còn mặc kệ ai quản?”
   Phàn Hòa ra rất ân cần, gọi quân y tới chiếu cố Mộ Dung Phức và Nhạc Phương, cũng rất chăm chú nghe Mộ Dung Phức tiền căn hậu quả, kính nể giơ ngón tay cái, “Hắc! Ta điện hạ là chính là hào kiệt! Nếu đốt cầu tạm, ta làm sao có thời giờ chỉnh quân? Bắc man tử quen bơi lội, tại có cầu, cũng tìm được hơn mười thuyền qua sông. Nhưng chớ lo lắng, ta khiến bọn chúng muốn đến cũng được, cũng xong!” Phàn Hòa rất hào sảng cười to.
   “Hay ngươi hãy thông báo cho Binh bộ, thuận tiện điều tra tung tích tướng quân Hà Tiến.” Mộ Dung Phức lại lạc quan như vậy.
   Phàn Hòa nhún vai, “Làm gì có thời gian rảnh rỗi thông báo Binh bộ... Chờ bọn họ chỉ huy, Bắc man tử đánh tới Khai Phong.”
   hạ giọng, thần bí , “Tướng quân Hà Tiến à... Đại khái chạy về Khai Phong... chết. Tính cách của ta dù tốt, cũng ngày ngày đánh đập huynh đệ của mình... có thể đánh đến xảy ra nổi loạn, cũng đơn giản. Nhưng, khéo làm sao, vừa vặn lại xảy ra vào ngày náo loạn quân doanh? Nhưng cũng may mắn có náo loạn, mới bị người ta chém đầu...”
   Mộ Dung Phức có chút biết nên khóc hay cười. May mắn gả cho . Xem ra mắt nhìn người của mình vẫn là rất chuẩn, thể chung vai với kẻ thắng kiêu bại nhụt.
   Lão quân y của Phàn Hòa vô cùng lợi hại, vài bát thuốc coi Diêm Vương ra gì mà cứu Nhạc Phương hấp hối trở về. Về phần mắt cá chân sưng to của nàng, nàng căn bản đau quen đến mức cảm thấy gì cả.
   Chăm sóc cho Nhạc Phương, tâm tình nàng rốt cuộc xuất ánh bình minh. Phàn Hòa là người biết đánh giặc. Cục diện vốn bất lợi được xoay chuyển hoàn toàn, khiến Bắc man tử ngoan cố chống cự ở phía Bắc Hoàng Hà tức giận đến giậm chân.
   Mỗi ngày nghe thấy Phàn Hòa lớn giọng thao luyện binh mã, nàng rốt cục có thể thả lỏng tinh thần.
   Lịch sử... nhất thiết phải xảy ra cục diện tệ nhất?
   Nhưng lão thiên gia hung tợn cười nhạo nàng phen.
   Hà Tiến mang theo thánh chỉ và Cấm vệ quân, sét đánh kịp bưng tai bắt Phàn Hòa và Mộ Dung Phức. Tội danh thực kinh khủng.
   Phàn Hòa là “xúi giục làm phản, tự ý đoạt quân quyền mưu đồ gây rối” . Mộ Dung Phức là “Thân vương cấu kết Phàn Hòa mưu đồ gây rối”.
   Phàn Hòa bị hạ ngục, Mộ Dung Phức bị giam lỏng trong vương phủ.
   Kết quả này, làm cho Mộ Dung Phức và Phàn Hòa đều trợn tròn mắt.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 29
   Tất cả đều do tranh công chối tội
   Sau khi bị lột bỏ vương hào, tước đoạt những cung nhân được ban thưởng, Mộ Dung Phức lặng lẽ suy nghĩ.
   Bởi vì tranh công, Lục muội và Hà Tiến mới tranh chấp thể hòa giải. Bởi vì tranh công, cho nên Lục muội mới xếp đặt Hà Tiến đóng quân ở phía nam, muốn cướp công đầu đuổi man tử. Bởi vì tranh công thành, Hà Tiến mới mượn rượu tiêu sầu, nóng nảy nhiều lần đánh đập cấp dưới và đầu lĩnh Thục quân, thế nên cấp dưới nhẫn chịu nổi bất ngờ làm phản giết các tướng, Hà Tiến hốt hoảng đào tẩu, bỏ rơi toàn bộ đại quân.
   Vì tranh công, cũng để chối tội, xác định tình thế tốt, Hà Tiến mới vặn vẹo , loại bỏ Phàn Hòa, và ngọn núi duy nhất Phàn Hòa có thể dựa vào là Mộ Dung Phức... Ai bảo bọn họ có quen biết, Mộ Dung Phức áp lương xong còn lưu lại về chứ?
   là xảo ngộ quỷ cũng tin.
   Huống chi, Hà Tiến là trung thần, là thanh niên tài tuấn mà Dực Đế nhìn trưởng thành. Phức thân vương vô cớ lưu lại, và võ tướng thô lỗ bất kham dám kết giao hậu duệ quý tộc, đương nhiên kém tin cậy hơn Hà Tiến.
   Nhưng Mộ Dung Phức thực khó hiểu. Tuy rằng ngại nàng cằn nhằn, Phàn Hòa vẫn ngoan ngoãn viết báo cáo gửi đến Binh bộ, Binh bộ thượng thư cũng hoả tốc hồi đáp, bảo tạm giữ quyền thống soái, tuỳ cơ ứng biến. Nhưng lúc bọn họ bị bắt, vị thượng thư kia làm như thấy.
   Văn thư có thể thấy, nhưng Binh bộ thượng thư vẫn còn a! Đây là chuyện kiểm chứng chút có thể biết, vì sao Hà Tiến vẫn bỏ tù...
   Linh quang chợt lóe, nàng đột nhiên nghĩ đến... Binh bộ thượng thư, phải là chú rể của Hà Tiến sao?
   Nàng giọng cười, bất đắc dĩ mà thê lương. Quan liêu là cái vòng luẩn quẩn rắc rối khó gỡ a…
   Nghe bên ngoài có động tĩnh, nàng cũng lười buồn đứng dậy.
   Dực Đế thu lại tất cả mọi người ở Phức vương phủ, dù sao cũng là của ngài ban cho. Biển cũng dỡ xuống, đó cũng là ngài ban cho. Nàng thậm chí thể ra sân. Hàng tháng chỉ cho nàng đấu gạo, bó củi, có gì khác.
   May mắn trong sân có giếng, nếu cũng chết vì khát.
   Rất nhiều người tới thăm nàng, hoặc thiện ý hoặc ác ý, nhưng đều bị cấm vệ canh gác ngăn lại từ cửa.
   Nhưng ầm ỹ lâu như vậy, mà thấy gì. Nàng đến sân, trố mắt nhìn Nhạc Phươg đứng còn run rẩy lại tâm bình khí hòa thuyết phục.
   , phải người hoàng đế ban tặng, mà là nô bộc của Phức Hoàng nữ được ghi lại ở quan phủ. Hoàng đế sai cấm vệ trông coi cho Hoàng nữ rời , nhưng ngăn cản người khác vào chứ.
   Mộ Dung Phức nghe xong trong chốc lát, xen vào, “Các vị tiểu ca, sai... Các ngươi nhận định ta gượng dậy được nữa?” Vẻ mặt như cười như .
   Bọn cận vệ lưng túa mồ hôi đầm đìa. Bọn họ đều tham gia quân ngũ nhiều năm, còn linh thông tin tức hơn dân chúng. Phức thân vương khóc thiêu cầu nổi, sớm truyền khắp. Mặc dù kinh hãi nàng lòng dạ ác độc, nhưng cũng biết sát phạt quyết đoạn như vậy, chỉ sợ Bắc man tử bây giờ ruổi ngựa trong kinh thành.
   Lại , Phức thân vương vẫn là Hoàng nữ được Dực Đế mến nhất, lần này giận, nhưng ai có thể giận con mình cả đời? Vạn nhất Phức thân vương lại gượng dậy, bọn họ bất kính với nàng... Đó phải chuyện đùa.
   Nghĩ kỹ lệnh cấm này có chỗ sơ hở thừa nhận cũng được. Vì thế cấm vệ cười theo, cho Nhạc Phương vào.
   Vừa vào phòng, Nhạc Phương lập tức ôm chặt lấy Mộ Dung Phức. ngày thấy, như cách ba thu. Cũng biết làm thế nào sống được qua hai ngày vừa rồi.
   “... Vì sao ngươi trốn ?” Mộ Dung Phức nghẹn ngào. ràng nàng dặn phải trốn nhanh, còn giao cho chiếc nhẫn là ấn tín sản nghiệp Giang Nam.
   “Điện hạ, ta thích người như vậy, bao giờ được phép nhắc đến nữa.” Giọng cũng nghèn nghẹn, “Người bắt nạt ta dậy được, dám bỏ mặc ta.”
   Đại kiếp dư sinh, hai người ôm nhau lâu, cùng rơi nước mắt.
   “Ngu ngốc.” Mộ Dung Phức mắng.
   hề...” Nhạc Phương phản bác, “Tháp tùng chủ công, vốn là trách nhiệm của ta.” còn hàm lệ, lộ ra dáng vẻ ngượng ngùng, giọng như muỗi kêu, “Ta... Ta mới cảm thấy, ta thực may mắn... Vị mưu sĩ nào có thể theo chủ công đến bậc này? Giỏi nhất cũng chỉ kết nghĩa em, ai có thể như ta... như ta theo đến...thân mật như thế.”
   “...Gia, ngươi càng ngày càng tà ác... Nhưng ta thích.”
   Đến khi nhìn thấy đấu gạo và củi kia, Phức thân vương còn ngồi xổm xuống nhóm lửa, Nhạc Phương đau lòng cộng thêm vết thương chưa lành, thiếu chút nữa bất tỉnh.
   Mộ Dung Phức lại rất bình an tự tại. Năm xưa nàng từng tuần thú biên quan, tham dự vài trận đánh lớn , còn từng đốc quân bờ tường, học vùi nồi nấu cơm, cũng phải là nữ tử được chiều chuộng.
   Nhóm lửa nấu cháo cũng khó khăn, còn an ủi Nhạc Phương, còn muốn rửa tay sạch để hưởng phúc phận được ăn canh do nàng nấu.
   Nhạc Phương ăn cháo, ngủ giấc, hơi hơi khỏe ra, vô cùng thần bí đưa nàng đến bức tường ở góc sân, mở ra cánh cửa bí mật.
   Mộ Dung Phức mở to mắt, lại có địa đạo ngắn thông vào cái hầm chứa đầy lương thực, còn có rất nhiều đậu nành.
   “Người đậu là thịt chay. Hầm thể dự trữ được thịt cùng trứng gà, nhưng dự trữ ít đậu thành vấn đề.” Nhạc Phương bày ra rất nhiều thuốc pha chế sẵn và dược liệu cho nàng xem, “Nếu nhiều người khó giải quyết, nếu chỉ có hai chúng ta, vây thành cũng sợ. Cách vách còn có hầm giếng, nguồn nước cũng có...”
   “Hóa ra ngươi hai năm nay đều bận bịu làm việc này.” Mộ Dung Phức nhìn quanh căn hầm này. nhất định tốn rất nhiều tâm tư...
   Nhạc Phương có chút ngượng ngùng cười cười. chỉ việc này, ngay từ lúc tuyết tai ở đại mạc được chú ý, liền vô cùng lo lắng bắt đầu đọc binh thư, lặng lẽ học kiếm thuật cùng bọn thị vệ.
   định làm võ lâm cao thủ, muốn học, chỉ có giết người.
   Ai dám phạm Phức thân vương trong vòng ba thước, chỉ có nước chết.
   “... Ngươi cũng nhìn ra, chỉ sợ tránh được vây thành.” Nàng trầm trọng thở dài.
   “Điện hạ, người nhất định gì đó với Đế mẫu phải ? Bằng bị phạt... thế này.”
   Mộ Dung Phức ánh mắt xa xôi, lại thần bí cười.”Đương nhiên là dễ nghe...”
   Nàng ánh mắt trở nên sắc bén, “Ta uy hiếp nàng.”
   Mộ Dung Phức đột ngột ngẩng cao đầu, “Nàng có thể vượt qua kiếp nạn này, đương nhiên ta chẳng có kết cục tốt. Vạn nhất nàng chống đỡ được, được cầu ta.”
   Giọng của nàng rất rất , “Đến lúc đó, Phồn... Ngươi theo ta .”
   “Tốt.” Nhạc Phương nhu thuận gật đầu, “Nhất định theo người đến cùng, điện hạ.”

   Chương 30
   Tĩnh dưỡng mười ngày, thân thể khỏe lại, Nhạc Phương mượn Mộ Dung Phức chiếc gậy, ra ngoài tìm hiểu tin tức.
   Cấm vệ biết làm sao bây giờ, lặng lẽ xin chỉ thị cấp , bị cấp mắng lại. Giờ phút này lòng người hoang mang, vua tôi loạn thành đống, ai dám lấy vấn đề nho của hoàng nữ đến hỏi hoàng đế.
   Đành phải mở mắt, nhắm mắt, làm như phát .
   Nhưng vị công tử đẹp như con này rất thức thời, ra vào đều phát thưởng, lo liệu đồ ăn cũng quên cho bọn họ bầu rượu.
   Sau khi thăm dò tin tức trở về, Nhạc Phương vẻ mặt vừa cười khổ vừa tức cười.
   Mạng lưới tình báo mà đến mình cũng thấy ngờ vực có làm nên cơm cháo gì , nay lại phát huy được đại dụng. Ngay cả tin về hoàng thất cũng tìm hiểu được, thể các chưởng quầy sản nghiệp riêng và những người bào chế thuốc phải là người lương thiện.
   “... Cái đêm náo động quân doanh mà chúng ta khó khăn lắm mới giữ được mạng, ” Nhạc Phương biết nên khóc hay cười, “Hoàng thái nữ nhận được tình báo. Ngày hôm sau sáng sớm lấy danh nghĩa “vì nước cầu phúc” trốn Trường An ... Tình báo của Hoàng Thượng còn chậm hơn nàng ta ngày, chỉ có thể giương mắt nhìn.”
   ... Được đấy chứ, hoàng đế tương lai cũng chạy khỏi kinh thành.
   “Khanh vương gia chạy chậm, bị Hoàng Thượng đuổi kịp ở cổng thành bắt về, nghe kinh hách quá độ, bị bệnh.”
   Mộ Dung Phức im lặng lát, “Vậy hai hoàng huynh đệ còn lại?”
   “Cũng bị bệnh, ngự y xem, đều là bệnh thương hàn.”
   “Chiêu này ta cũng biết, ” Mộ Dung Phức càu nhàu, “Bọn họ trước kia trốn học để chơi. phải là ngâm nước rồi sưởi ấm? là nhất bệnh thiên hạ vô nan (cứ bị bệnh là còn vấn đề gì khó khăn)... Thất muội phải cũng bị bệnh chứ?”
   , nàng cùng giải quyết công việc trong triều với Hoàng Thượng.”
   “Muội muội này của ta, tuy tham lam vơ vét tiền bạc, bán quan bán tước. Nhưng có chút tài năng, cũng chỉ mua bán những chức quan nhàn rỗi, tính là có chút đúng mực. Cá tính cũng coi như có đảm đương.” Mộ Dung Phức thở dài, “Nam nhi nhà Mộ Dung lúc lâm nguy chỉ biết giả bệnh, ngay cả chạy trốn còn làm được, ngươi còn có thể làm gì... Còn vọng tưởng làm hoàng đế cái gì, ngủ cho lắm rồi lại nằm mơ.”
   Nhìn nhau cười khổ, Mộ Dung Phức lấy sơ thảo luật Đại Yến từ trong mật cách ra, Nhạc Phương lại lấy giá sách xuống đống luận thuật Pháp gia.
   Dù sao tại cũng chẳng thể làm gì, phiền não vô ích, bằng làm số chuyện thực tế.
   Trường Khánh cuối mùa xuân năm thứ mười ba, Hà Tiến đưa hai vạn tàn quân tập hợp được qua sông, quyết đấu với bảy ngàn kỵ binh Bắc man. Nửa đường bị tập kích, thảm bại, chỉ còn hơn ba ngàn người chạy về được kinh thành, trong đó đa số là Thục quân và An Bắc quân, toàn quân bảo vệ kinh thành bị diệt. Hà Tiến tự sát tuẫn quốc.
   Trường Khánh đầu mùa hạ năm thứ mười ba, các cánh quân Bắc man tập hợp, vây đánh kinh thành, quân đội cứu viện ngàn dặm bôn ba chưa đến, kinh thành báo nguy.
   Về cơ bản giống như tiên đoán của Mộ Dung Phức.
   Mà Mộ Dung Phức người tiên đoán được điềm xấu đó, giờ phút này an nhàn trong vương phủ. Chuyện nàng lo lắng nhiều năm rốt cục xảy ra, ngược lại nàng cần bận tâm nữa. Thế này mới buồn cười phát , Nhạc Phương còn lo lắng hơn nàng, làm vài chuyện, chỉ là dồn lương trữ đậu, hóa ra trồng đậu phải để vịnh hoa đậu khấu nở. Rau hạnh, tử vi, cũng phải vì Kinh Thi mới trồng.
   Nàng còn tưởng rằng Nhạc Phương muốn đổi nghề làm thi nhân của phái điền viên, đâu ngờ là trữ lương để chuẩn bị chiến đấu.
   Hai người đều chưa lành bệnh, Nhạc Phương lại ngoan ngoãn tuân thủ quy luật “vận động” năm ngày lần, nhưng thường vẫn vô cùng quấn quýt bên nhau, thân mật có khoảng cách.
   Thành phá giang sơn mất, thân là hoàng tộc, chỉ còn duy nhất con đường chết. Thành bị phá giang sơn còn, nàng đại khái trốn thoát vận mệnh bị phế truất làm thường dân... Dù sao nàng cũng có chuẩn bị.
   So với nỗi sầu lo vô vị về tương lai, bằng luyến tiếc người trước mắt. Hiếm khi Nhạc Phương hối tiếc, nàng cũng ân hận.
   Nhưng bởi nàng rất hiểu Đế mẫu, nên nàng biết, Đế mẫu vẫn truyền nàng đến. Đế mẫu thống trị nội chính, rất giỏi đùa bỡn đế vương tâm thuật. Nhưng người ở ngôi vị hoàng đế lâu, bảo thủ, thừa nhận bản thân mình hiểu quân .
   Người ngoài nghề lãnh đạo người trong nghề lại thêm biết người khác, là bệnh nặng vậy.
   Quả nhiên, sau khi Bắc man tử vây thành, Đế mẫu truyền nàng đến.
   Về phần bọn họ bàn bạc những gì, ai biết. Nhưng Dực Đế hiếm khi tức giận như vật, lại ban chiếu để Mộ Dung Phức tạm nhiếp chính, hết thảy quốc do nàng tuỳ cơ ứng biến, cấm vệ quân đều để nàng quản lý.
   Sau khi ban chiếu xong, Dực Đế liền hộc máu té xỉu .
   Cả triều xôn xao, đều cho rằng Mộ Dung Phức bức cung soán vị. Nhưng nàng vẫn ung dung như , liền gọi Thất công chúa tới, “Tất cả quân nhu hậu cần của kinh thành, đều do ngươi quản lý. Ta biết phủ công chúa của ngươi có số phụ tá, dùng được hãy lấy ra dùng hết. Tóm lại, ta phân cho ngươi nửa cấm vệ quân, ngươi phải khiến kinh thành lòng người an ổn, thế gia đại tộc nên cấp người cấp người, nên cho lương cho lương, hiểu ?”
   ... Phân quyền nửa cho ta? Thất công chúa khẽ nhếch miệng, dù nàng thông minh gian xảo, cũng có chút mơ hồ.
   “Thất muội,” Mộ Dung Phức rất nghiêm túc, “Đại tỷ bỏ tránh nạn, coi như là bớt hiểm họa, giữ lại huyết thống hoàng thất, nhưng vượt qua cửa ải này, vị trí Hoàng thái nữ của nàng... Ngươi biết. Lục muội lại chết trận, chỉ còn ngươi và ta. Ta chỉ là người què. Ngươi nghĩ mà xem, giúp ta vượt qua ải này... Có phải là giúp chính ngươi hay ?”
   Thất công chúa vui trái lại còn ưu tư. Tứ tỷ này của nàng lòng dạ thâm trầm, có cảm giác rất bí hiểm. “... Còn có bọn Khanh hoàng huynh...”
   Mộ Dung Phức khinh bỉ, “Ngươi có thể tín nhiệm mấy kẻ phế vật giả bệnh? Ta thể.”
   Dựa vào vũ lực của cấm vệ quân, Mộ Dung Phức bắt buộc triều đình có phải tạm giao lại quyền, tổ chức triều đình quân vụ lâm thời khác. Đưa Phàn Hòa căm giận bất bình từ đại lao ra.
   Đội quân vạn người, chỉ có ngàn năm trăm cấm vệ quân, còn lại ba ngàn quân già nua yếu ớt, năm trăm tráng sĩ cứng rắn bóp nặn từ các thế gia kinh thành, và hai ngàn người dân được chiêu mộ, cùng với ba ngàn tàn quân chạy trốn sau nạn kiếp. Chính là của cải cuối cùng nàng hết sức vơ vét lấy được.
   Phàn Hòa trừng nàng, “Ngươi cho ta những thứ rác rưởi đó... Ta có thể sao? Ngươi xem!”
   “Bảo vệ cho kinh thành... tháng.” Mộ Dung Phức có chút u buồn, “Triều đình phản ứng quá chậm, đội quân chi viện mới xuất phát lâu... Khoảng cách gần nhất cũng phải tháng.” Quân đội vùng phụ cận cũng ghi danh hết.
   “Ta phải thần...” Phàn Hòa nổi trận lôi đình, “Ta là con mẹ nó bệnh thần kinh! Đám ô hợp như vậy, ngươi muốn ta bảo vệ cho toàn bộ kinh thành? Ngươi có biết kinh thành lớn bao nhiêu ? chút binh lực ấy tản ra canh giữ con mẹ nó dùng thế nào?! Đông thành biết tây thành, nam thành biết bắc thành, ngươi bảo ta điều hành như thế nào? Chạy cũng đủ chết!”
   “Ngươi được cũng được, được cũng phải được.” Mộ Dung Phức mộc nghiêm mặt, “Lão Phàn, đừng quên ngươi nợ ta bao nhiêu nhân tình. Ta biết hoàng gia Mộ Dung oan uổng ngươi, bắt nạt ngươi. Nhưng ngươi phải trả ân tình cho ta trước, ân oán khác sau.”
   “... Quen biết ngươi đúng là đen đủi tám trăm đời!” Phàn Hòa tức giận đến choáng váng.
   Mộ Dung Phức cười rạng rỡ, “Quân ta hiểu, đều giao cho ngươi. Nhưng tình báo... Ngươi cần lo lắng, cam đoan tức thời. Hậu cần ngươi cũng cần hỏi đến, nhất định cung ứng hết khả năng.”
   Vẻ mặt nàng trở nên nghiêm túc, thậm chí mang theo mãnh liệt sát khí.”Hoàng thành Đại Yến, phải chút tâm huyết. Hãy cho Bắc man tử thấy khí khái của người nước Yến!”

   Chương 31
   Phàn Hòa là cao thủ cao thủ cao cao thủ đánh giặc, Thất công chúa cũng là thiên tài trong lĩnh vực quản lý tài chính ...Làm việc hàm hồ chút nào, có thể gọi là chim nhạn bay qua cũng phải rút sợi lông (chiếm tiện nghi, biết chớp lấy thời cơ).
   Tuy rằng hai cái đầu này có khuyết điểm nhiều phương diện... Nhưng dưới thời Mộ Dung Phức, xác thực phát huy được công hiệu lớn nhất.
   Phàn Hòa tâm cam tình nguyện tiếp binh phù, chuyện đầu tiên chính là đòi các mãnh tướng của Sở Vương bị giam lỏng. Các vị mãnh tướng biết làm quan này, uống rượu ừng ực, gào thét om sòm, chỉ hận thể bắt được Bắc man tử, trào dâng vô hạn ý chí chiến đấu.
   “Cừu dẫn đầu bầy sói, sói còn bằng cừu. Con sói đói dẫn đầu đàn cừu, cừu còn biết cắn người.” Phàn Hòa rất đắc ý , “Sao ta có thể lãng phí bầy sói đói Sở Vương dưỡng cả đời? Hãy để bọn họ ăn Bắc man tử!”
   còn hoa chiêu chồng chất, dương công, dạ tập (đêm tập kích), mấy hồi trống lệnh có thể làm cho Bắc man tử công thành phi ngựa vòng quanh kinh thành chết mệt.
   Tìm binh lính tinh thông ngôn ngữ của Bắc man lớn tiếng quát mắng, khiêu khích Bắc man tử tức điên.
   phải Bắc man toàn là đồ đầu đất, sau vài lần chúng cũng thông minh hơn, từ các thành trấn chiếm được trước đó vận đến khí giới công thành, dùng tù binh người Yến đánh tiên phong, lấy ưu bù khuyết, lại được những người Yến đầu hàng hiến kế, dương đông kích tây, ỷ vào ngựa nhanh quấy nhiễu ngừng, muốn khiến cho quân thủ thành mỏi mệt.
   Nhưng nhóm hậu cần, sớm nghĩ tới đối sách.
   Thất công chúa giỏi gom tiền bạc sớm mò hết của cải của bách quan thế gia, còn thêm lũ phụ tá giảo hoạt như quỷ của nàng, trưng thu vật tư vừa ngoan vừa chuẩn, còn trưng thu ngựa của toàn kinh thành, ngay cả ngự mã(ngựa phục vụ cho nhà vua) cũng tha.
   Bốn con đường lớn Đông Tây Nam Bắc càng vắng vẻ, cho lập trạm dừng chân. Còn ngựa mặc kệ là Xích Thố Hãn huyết bảo mã, đều ngoan ngoãn đến kéo xe chở hàng.
   Mà vật liệu làm ra những chiếc xe chở hàng đó, đều dỡ từ Phức vương phủ, đủ còn dỡ cả hoàng cung ra (Dực Đế vô cùng phẫn nộ), chế tạo cực kỳ thô ráp, có cả nóc xe và vách xe, chỉ đóng đinh vào trục để kéo được ổn định. Nhưng hai con ngựa có thể kéo đến hai mươi người, là phương tiện cứu viện vô cùng nhanh chóng, hơn nữa binh cứu viện tuyệt đối mệt, xuống xe là có thể hiệp trợ phòng thủ.
   Tất cả mã xa phu và người báo hiệu trong thành đều bị trưng dụng, hổ là Thất công chúa bán quan bán tước thành tinh, phong cho các xa phu là “Hoàng gia ngự thủ”, phong những người báo hiệu là “Hoàng gia uy vũ”, làm cho các xa phu và người báo hiệu đó hưng phấn quá độ, người chạy như điên vận chuyển lính, người điên cuồng gõ la cao giọng, “Đại quân uy vũ! Tránh đường tránh đường...”
   Về phần Mộ Dung Phức người tự nhận hiểu về quân cũng hiểu nội chính, mang theo Nhạc Phương, tập hợp tất cả lý trưởng, dạy bọn họ hát quân ca.
   Nàng giải thích cho Nhạc Phương nghe, “Đánh trận chính là đánh bằng sĩ khí. tại thời gian quá gấp, kịp bổ sung cái khác, sĩ khí nhất định phải nâng lên. Quân ca phải dùng để so đấu, tác dụng của nó là khích lệ sĩ khí, làm cho mọi người hiểu , chiến tranh là chuyện của mọi người...”
   Nhưng nàng có thời gian dạy bài khác, liền dạy hát bài quân ca cổ xưa nhất, Nhạc Phương còn tự mình phổ nhạc, vô cùng dõng dạc hùng hồn.
   Bài nàng chọn chính là “Vô y” trong “Kinh Thi – Tần Phong”.
   “Khởi viết vô y? Dữ tử đồng bào.
   Vương vu hưng sư, tu ngã qua mâu, dữ tử đồng cừu.
   Khởi viết vô y? Dữ tử đồng trạch.
   Vương vu hưng sư, tu ngã mâu kích, dữ tử giai tác.
   Khởi viết vô y? Dữ tử đồng thường.
   Vương vu hưng sư, tu ngã giáp binh, dữ tử giai hành.”
   ( có áo mặc chung áo/mặc chung áo lót/mặc chung xiêm y. Vua mà động binh, chúng ta sửa lại giáo mác/mâu kích/áo giáp để cùng chung kẻ thù)
   thể , trình độ văn hóa của kinh thành có vẻ cao, người biết chữ có vẻ nhiều. Tuy rằng do nàng cứng rắn quy định tất cả đều phải hát, nhưng rất nhiều người hát đến lệ rơi đầy má, có thể thấy họ cực kỳ hiểu ý nghĩa.
   Thường thường người hát, mọi người hòa theo. Ngay cả quân thủ thành mỏi mệt, có việc gì đều cũng ngâm nga đôi câu, cuối cùng là tràn ra cả tiểu đội, mọi người quanh đó cùng hòa xướng.
   Lúc cửa Bắc rơi vào cảnh nguy khốn nhất, mưa tên đầy trời, cửa thành bị phá. Mộ Dung Phức và Nhạc Phương cùng trấn Bắc thành chỉ đạo quân thành, chính là trong tiếng ca “Vô y”, vung kiếm giương cung, phá nhà dân trong thành để lấy gỗ đá, từng chút từng chút đẩy lui Bắc man tử, từng chút từng chút lấp kín toàn bộ cửa Bắc.
   Nàng và Nhạc Phương mỗi người trúng vài mũi tên, may mà trúng chỗ yếu hại. Mộ Dung Phức bắn tên đến gãy cả cung, Nhạc Phương yểm hộ nàng chém người đến mức kiếm cũng xuất nhiều lỗ hổng.
   Đến tận khi Phàn Hòa đến cứu viện, nàng và Nhạc Phương lui ra, mới cảm giác được miệng vết thương đau đớn. Mộ Dung Phức cạn lực ngồi xổm xuống, ói ra.
   “Điện hạ! Người cảm thấy thế nào? Quân y, quân y!” Nhạc Phương lo lắng đến quýnh lên.
   sao sao...” Mộ Dung Phức ho khan hai tiếng, “Ta nghĩ là do mệt quá. Trị vết thương bị tên bắn là tốt rồi, có nhiều người bị thương nghiêm trọng hơn ta...” Bọn họ mặc chiến giáp, ra bị thương quá nặng.
   Từ đấy trở , hình tượng của Phức thân vương và Như ý quân* bên người nàng đều vụt sáng. Vị thân vương mặt sắt ốm yếu nhợt nhạt, mũi tên nào trúng đích, dũng mãnh phi thường. Ngay cả Như ý quân của nàng tiểu bạch kiểm xinh đẹp như vậy, cũng chém giết đỏ cả mắt, kiếm lại kiếm, áo bào trắng nhuộm máu, cũng hề lui bước.
   *: Chức vị của Nhạc Phương được nhắc đến trong các chương trước
   Rất nhiều rất nhiều năm sau, “Vô y” vẫn là ca khúc được người dân kinh thành thích nhất. Hát xong thường kiêu hãnh kể rằng ta từng theo chân Phức thân vương và Như ý quân cố thủ cửa Bắc, hơn nữa còn cho người ta xem những vết sẹo chẳng khác nào huy chương mình.
   đến hai mươi ngày, quân cứu viện cuối cùng đến. Thời tiết càng ngày càng nóng, Bắc man tử thích ứng được kiểu khí hậu này mùa hè gầy rộc , người nhẫn được, ngựa cũng nhịn được.
   Cán cân của cuộc chiến, rốt cục nghiêng về Đại Yến.
   Lịch sử cuối cùng tái diễn. Quân cứu viện phá quân liên thủ của Bắc man, đường truy đuổi quét sạch, tiếng trống làm tinh thần hăng hái đuổi giết qua Hạ Liên Sơn. Mười vạn đại quân Bắc man tiếng tăm lừng lẫy, chỉ hơn vạn trốn về được đại mạc, phần lớn đều mai cốt tha hương.
   Sau chiến dịch này, hơn mười năm Bắc man dám vọng tưởng phía Nam. Cũng sau chiến dịch này, Thất công chúa nổi lên chính trường, nghiễm nhiên chấp chưởng Hoàng thái nữ. Phàn Hòa trận chiến thành danh, trở thành chiến thần mới.
   Về phần Phức thân vương và Như ý quân, sau này trở thành đề tài được những người thuyết thư ở Đại Yến thích nhất, còn ra thoại bản, tên là “Thân vương mặt sắt Như ý quân”, vô cùng thần kỳ.
   (tuy rằng cũng vô cùng mang tính tiên hiệp và hươu vượn)
   Đầu mùa thu năm ấy, Phức thân vương sau khi đào vét hết sạch kinh thành mới giúp cho Phàn Hòa chống đỡ được, hoàn trả quyền nhiếp chính. Dực Đế lành bệnh quay lại chấp chính tế cáo Thái Miếu, đại thưởng những người có công, chỉ để lọt Mộ Dung Phức.
   Nàng nhận được ý chỉ cực kì ngắn gọn tóm tắt điểm chính: phong Thục vương, phục vương lộc, vĩnh viễn cai trị đất Thục, cho nàng thời gian tháng chiêu mộ phủ quan, đến lúc đó lập tức khởi hành đến đất Thục.
   câu ca ngợi cũng . Hoàn toàn khác với những lời tán dương hoa lệ dành cho Thất công chúa. Phức thân vương còn được cải phong Thục vương, thực tế là giảm nửa bậc. Thân vương vốn cao hơn vương tước nửa bậc, gần với Hoàng thái nữ.
   Nhưng Mộ Dung Phức câu câu oán hận. Tuy rằng cho nàng dù chỉ thời gian dưỡng thương.
   Ngược lại, nàng mừng rỡ như điên, cấp báo cho những người nàng nhìn trúng, còn trong thời gian nắm quyền ngắn ngủi thông qua khảo nghiệm các sĩ tử áo trắng, chỉ cần đối phương nhận lời làm việc cho nàng, nàng liền lập tức định chức. Thậm chí kịp chờ bọn họ cùng đến nhậm chức, chưa đầy tháng túm Nhạc Phương, chạy trối chết đến đất Thục.

   Chương cuối
   “Đất phong ở xa này, là ta cò kè mặc cả với Đế mẫu mới có được.” đường , Mộ Dung Phức cẩn thận giải thích với Nhạc Phương.
   có cách nào khác, Nhạc Phương điểm gì cũng tốt, chỉ là tâm tư nào cũng giấu dưới đáy lòng, lại hỏi, mà chỉ tự đau khổ suy nghĩ. Hao tổn tâm lực vô ích, có lợi với sức khỏe tâm lý.
   Bên người nàng chẳng còn ai khác, chỉ có Nhạc Phương mà thôi.
   Trước khi Dực Đế nổi giận, giam lỏng Mộ Dung Phức, từng có trận tranh biện.
   Nàng vẫn biết Đế mẫu có tật xấu, chính là lúc cuồng nộ tạm thời mất lý trí, chờ tỉnh táo lại mới hối hận thôi.
   May là Đế mẫu sát tính nặng, người chết thường còn có thể vãn hồi.
   Nên nàng trực tiếp chống đối, thành khẩn thông báo những kết quả có thể xảy ra. Dực Đế cuồng nộ làm sao nghe lọt tai, liền sai người kéo ra ngoài.
   Trước khi , Mộ Dung Phức với Dực Đế, “Đế mẫu ngày sau nếu thể thu dọn được, nhi thần quét sạch cho. Nhưng nếu qua kiếp nạn này, thỉnh Đế mẫu phong cho ta đất Thục, vùng Tây Bắc Đại Vương thúc cai trị.”
   “Trẫm đầy triều văn võ, chẳng lẽ còn phải dựa vào ngươi hay sao?!” Dực Đế nghe vậy càng tức giận.
   “Dù Đế mẫu có những người văn hay võ giỏi, phải là nhi thần chưa đủ để thu thập tàn cục.” Mộ Dung Phức ngẩng đầu.
   Lúc này mới khiến Dực Đế thu hồi toàn bộ cung nhân hầu hạ nàng, ngặt nghèo ăn uống, chỉ thiếu chút nữa tức chết vì đứa con xấu xa này.
   Sau đó Bắc man vây thành, Dực Đế thúc thủ vô sách, đành phải triệu Mộ Dung Phức đến. ngờ Mộ Dung Phức cầu được tạm thời nhiếp chính mọi mặt, còn muốn Dực Đế viết trước văn thư phong Vương, còn phải đóng dấu.
   Dực Đế tâm lực tiều tụy chửi ầm lên, nhưng chẳng có cách nào.
   Hoàng đế chưa từng phải nghe lời người khác, làm sao chịu được cơn giận này, mới có thể hộc máu té xỉu sau đó.
   Đợi sau khi vượt qua mối nguy vây thành, Dực Đế vẫn chưa hết giận, mới lệnh cưỡng chế tháng phải cấp tốc rời khỏi kinh thành, đỡ phải nhìn thấy đứa con xấu xa này lại sôi máu.
   Nhạc Phương cúi đầu lát, giọng hỏi, “Vậy... vì sao là Thục?”
   “Xa, khổ, nghèo, có xâm phạm biên cương. có ai nghi ngờ, cũng có ai tranh cướp với ta...” Nhìn đến ánh mắt u oán của Nhạc Phương, nàng đầu hàng .”Được rồi được rồi, ta . Bởi vì ta phát , cho dù ngươi thay lòng đổi dạ ta cũng bỏ được ngươi, đành gia tăng ơn huệ, để ngươi lòng dạ với ta ... Vốn ta muốn Đại Lý, có vẻ ấm áp. Nhưng vì để ngươi có ơn lo đáp nỡ thay lòng đổi dạ cho nên...”
   “Điện hạ!” Nhạc Phương gào to tiếng, nước mắt ngăn được, thánh thót rơi xuống như từng chuỗi trân châu, “Người, người... Người ràng, ràng chỉ vì ta... Còn, còn như thế...”
   “Ai, ngươi đừng khóc mà...” Mộ Dung Phức phiền não, “Những người đọc sách các ngươi sao lại thích khóc đến thế?”
   Vì sao ta lại mỹ thụ hay khóc nhè, mà mỹ thụ này lại ta chứ? Thần kỳ.
   Nhưng chuyện còn thần kỳ hơn... Cũng xảy ra.
   Lúc nàng biết, ngây ra như phỗng, dọa lão quân y mồ hôi như tắm chết khiếp, tưởng nàng muốn giết người diệt khẩu.
   Chậc, ta là người như thế sao... Bị lộ ra cũng sao, chỉ có chút phiền toái. Mới thỉnh tạm thời giữ bí mật.
   Nhưng khi đất Thục trong tầm mắt, nàng cuối cùng có thể yên tâm. Chỉ là gia của bọn họ Như ý quân ( tại là Nhạc Phương chuyên xưng có ai dám tự xưng hoặc xưng như vậy), rất là trì độn, thế mà vẫn chưa phát ...
   “Cái kia, khụ.” Nàng thanh thanh giọng, “Nhạc Phương... Ngươi có phát ... ta béo lên hay ?”
   Nhạc Phương dọc đường vẫn luôn dịu dàng săn sóc nàng nhìn gương mặt nàng có chút phù thũng, và chiếc bụng hơi hơi nổi lên, rất thông minh . “Ta cảm thấy điện hạ như thế là vừa.”
   dù sao cũng là người từng ở nơi hậu trạch hỗn độn, biết nữ nhân đều có chút khẩu thị tâm phi. Lại , cũng hiểu Mộ Dung Phức béo chút tốt hơn, có nghĩa là ăn được ngủ được, khỏe mạnh.
   Mộ Dung Phức xấu hổ cười, “Cái kia, ách... Ta cảm thấy, tiểu hài tử mang họ của ngươi tốt lắm. Họ Mộ Dung rất phiền toái.”
   Nhạc Phương nghi hoặc cười theo, “Sao lại đến đề tài này?” tiếp nhận thực có người nối dõi rồi, có thể làm bạn với Phức thân vương như phượng hoàng, cảm thấy là chiếu cố lớn nhất của ông trời, lại trải qua biết bao sinh tử, rất nhiều chuyện đều nhìn thấu triệt. “Giống điện hạ , họ của ai khác gì? Đều là con của chúng ta...”
   Giọng càng ngày càng thấp, kinh ngạc nhìn Mộ Dung Phức càng xấu hổ tươi cười, ánh mắt lại chuyển qua chiếc bụng khá lớn của nàng.
   thể nào? Chẳng lẽ...
   “... Mấy tháng?”
   “Bây giờ là tháng chín... Vậy là năm tháng? Yên tâm, tuy rằng thoạt nhìn bụng rất , nhưng ta để thầy thuốc xem qua, ta thực khỏe mạnh, đứa cũng thực khỏe mạnh.” Mộ Dung Phức vội vàng cam đoan.
   “Vậy chẳng phải... đầu hè có.” Chẳng lẽ là đêm Phức thân vương vừa tiếp quyền nhiếp chính... Sợ hãi có ngày mai cho nên...?
   “Ai, đúng vậy...” Mộ Dung Phức có chút ngượng ngùng.
   Cho nên, Phức thân vương mang bầu cưỡi ngựa chạy khắp thành, còn trợ giúp khắp nơi, tử thủ bắc môn, bắn đến gãy cung, chém giết Bắc man tử...
   Bang tiếng, Nhạc Phương té xỉu.
   Cắn đầu ngón tay, Mộ Dung Phức bất đắc dĩ lại dở khóc dở cười. Cha đứa bé này yếu ớt quá. “A, đây là kinh hỉ hay là kinh hách chứ...?”
   Nàng cũng thực cảm khái. Đứa bé này chính là muốn theo nàng a, đấu tranh dũng chém chém giết giết vẫn còn mạnh mẽ.
   Thân bị trúng mấy mũi tên cũng dọa chạy. Khéo ngã sông nhảy lầu cũng mất được...
   Đương nhiên nàng thí nghiệm, giỡn.
   Người cha mới cực kỳ lo lắng che chở Mộ Dung Phức như là che chở đồ dễ vỡ, ước gì có thể cõng nàng suốt đường đến đất Thục.
   Mộ Dung Phức rống vài lần mới khiến hơi thả lỏng.
   Trước mắt, chưa lập được phủ ở đất Thục, Mộ Dung Phức tạm thời đưa Nhạc Phương ở tại phủ cũ của Sở Vương. Nhưng đất Thục bị Hồi Hột thừa dịp quốc nguy phá hủy lần, Sở Vương phủ cũng bị giày xéo, miễn cưỡng mới tìm được mảnh sân tương đối nguyên vẹn để ở.
   Thục quân bị gọi trở về để Dực đế lãng phí hết sạch. Sau chiến loạn, đất Thục bị tàn phá, trăm phế đợi hưng.
   “Dựng nghiệp bằng hai bàn tay trắng .” Mộ Dung Phức thở dài.
   “Điện hạ, ta điều chút tài chính từ Giang Nam về đây, quan phủ cũng sắp đến. Hết thảy đều tốt.” Nhạc Phương an ủi nàng, “Chỉ là muốn dựng phủ ở đâu? Nơi này dù sao cũng là sản nghiệp của Sở Vương phủ... Chỉ có thể ở nhờ.”
   “Bờ sông Bạch Muội, Bình Nhạc.” Mộ Dung Phức cười cách dữ tợn, “Để đứa tế bái từ đường cho dễ. Ai, Phồn, ngươi cảm thấy người tộc Vương thị có giàu hay ? Trăm phế đãi hưng, thực cần bắt nhà hai nhà bù đắp... Ta thực nghèo a.”
   Nhạc Phương mở to hai mắt. Lúc trước hai ông chú bán ... Nghe còn sống. Nhưng giận chó đánh mèo... như vậy có ổn ?
   “Nhà của ta nguyên bản là nhà giàu nhất nhì Bình Nhạc.” trả lời.
   “Tốt lắm, vô cùng tốt. Phồn, ngươi ngại ta trưng dùng chút chứ? Tương lai trả lại ngươi.”
   “Điện hạ cứ việc dùng.” gương mặt thoắt đỏ bừng, “Tất cả những gì của Phồn, đều thuộc về điện hạ.”
   Đứa này là bị làm hỏng rồi. Gần son đỏ gần mực đen... Mộ Dung Phức thực cảm khái phen.
   “Giao cho ta . Ta được huấn luyện đẳng cấp ác bá chuyên nghiệp rồi.” Nàng thực khí phách xua tay, “Ngay cả Đế mẫu còn cho ta bá chiếm toàn bộ Thục, ta cam đoan. Hừ hừ, hừ hừ hừ...” Nàng suy nghĩ phải làm cho hai tên khốn khiếp kia sống bằng chết, hối hận sinh ra thế giới như thế nào.
   Nàng chính là bao che khuyết điểm lại ích kỷ. Phạm người của ta... Kiểu gì cũng chết! Vấn đề trình tự mà thôi...
   Nhạc Phương rũ mắt xuống, chứa ý cười. nghĩ, gặp phải những người này, những chuyện này, đáng ra phải cực kỳ thống khổ.
   Kỳ phải vậy.
   Những u oán đau khổ hận ý này, đều trở thành những ký ức xám trắng mơ hồ, nhớ nữa.
   tại, chỉ cảm thấy, dáng vẻ ác bá của Mộ Dung Phức, đáng lóa mắt.
   Hùng giả viết phượng, thư giả viết hoàng. Chỉ có nàng, nàng hoàn hảo như vậy, mới xứng làm phượng hoàng. Tháp tùng phượng hoàng, cho dù giết người phóng hỏa... cũng theo.
   “Ta tin tưởng .” ôn tồn , tựa như mặt trời tỏa sáng ánh trăng tỏa hương, “Điện hạ. Nhưng vẫn nên chờ sinh con rồi sau. Vác cái bụng to này tịch biên, dễ coi đâu.”
   “… … … … ...”
   — HOÀN —

  4. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :