[Review] Đạo tình – Chu Ngọc by Hoa Ban (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   [​IMG][/IMG] [​IMG]
   ( biết tại sao ảnh bên Hoa Ban Land lại bị lỗi nên mình lấy hình bìa truyện được xuất bản tại VN thay vào nhé)

   Đạo Tình - Chu Ngọc

   Review by Hoa Ban
   Nếu lấy đề tài về xã hội đen để làm phép so sánh, Hoa Ban vẫn tuyên bố cho Đạo tình rating 5 ngang bằng Quan hệ nguy hiểm. Có thể nhiều bạn cho rằng như thế thuyết phục nhưng nếu nhìn nhận về tổng quan, Đạo tình kiểu cách hoàn toàn khác với Quan hệ nguy hiểm. Lấy cùng đề tài nhưng lối viết, quan điểm viết, phong cách viết, tư tưởng người viết và phạm vi đề tài cũng hoàn toàn khác nhau. Bởi vì cùng “đồng loại” nên thể đem rating 5 này mà so với rating 5 kia. Mỗi truyện mang cái hay đỉnh cao riêng biệt của nó, như nước sông phạm nước giết.

   Khi bắt đầu đọc truyện, có lẽ hơi khó tiếp cận ở vài chương đầu. Nguyên nhân là vì người đọc chưa quen lối xây dựng bối cảnh và chưa nắm bắt được nội dung cốt lõi. Có lẽ bạn thấy nó hơi hoang đường, giống như chuyển thể từ truyện manga. Tuy nam chính Tề Mặc là nhân vật nam xuất từ sớm nhưng chỉ trong giây lát, đọc sơ có thể sót mất ta. Sau đó vắng bóng suốt mấy chương liền, khiến ta bị nhầm lẫn ai là nam chính.

   Nhưng rồi câu chuyện dần dần có nhiều đột biến, mạch truyện bẻ ngoặc bất ngờ sau đó liến tiếp lao nhanh với tốc độ chết người. Theo cảm nhận của mình kiểu diễn biến thế này khá hay, giống như khi bạn chèo xuồng con thác cao. Ở đầu nguồn nước trôi êm ả, khiến ta thiu thiu muốn ngủ, từ lúc rẽ sang mạch sông chính, nơi tất cả dòng nước đổ về chiếc thuyền bị cuốn với vận tốc tăng dần đều, lao vun vút đến khi gieo mình xuống con thác dữ. Cảm giác sảng khoái! ^^

   về cốt truyện. Đạo tình khởi đầu với Mộc Ly Tâm, bé mồ côi được tổ chức đạo chích chuyên nghiệp đào tạo từ bé, trở thành siêu trộm chuyên đánh cắp cổ vật. Cùng với người chị em thân thiết Tùy Tâm, họ là cặp đôi song kiếm hợp bích, ổ khóa nào bẻ được, mật mã nào hóa giải, bảo tàng nào là thể đột nhập, thứ cổ vật nào là thể lấy. Thành công con đường siêu trộm, hai chỉ khao khát thứ duy nhất là tự do. Họ bán mạng đánh cắp cổ vật cho tổ chức để dành đủ tiền chuộc thân, cũng như chuẩn bị khoảng tài chính đủ để sống sa hoa hết đời. Với món đồ cuối cùng: miếng ngọc quý giá thời Tây Chu, cuối cùng hai chị em cũng có đủ tiền chuộc thân, chính thức rời khỏi tổ chức, tìm cuộc sống tự do cho mình. Tuy nhiên, ông trùm đạo chích nào muốn buông tay với hai con bài tài năng này. Họ chia ra trốn khắp thế giới, tổ chức cũng truy lùng khắp thế giới.

   Trong những tháng đầu của cuộc sống mới tươi đẹp, Ly Tâm quen được vài người bạn. Họ đều là thiếu gia, tiểu thư đại gia tộc. Có nhà làm ăn chân chính cũng có nhà là hắc đạo thuần túy. Ly Tâm tự nhận mình phải người hắc đạo, cũng phải người bạch đạo mà là màu xám. làm nghề phi pháp nhưng ngoài ra phạm pháp điều gì, lấy trộm nhưng chưa từng giết người. Ly Tâm thoải mái chọn khoảng giữa, có thể qua lại với cả hai giới hắc bạch. Trong nhóm đó có chàng Phương Tuấn Kỷ thực thích nhưng chuyện tình đẹp chưa kịp thành biến cố xảy ra.

   Được tin người chị Tùy Tâm gặp nguy vì tổ chức phát , Ly Tâm quyết định nhảy vào tìm cách cứu người. thể ngờ rằng, miếng ngọc thời Tây Chu kia ngoài ý nghĩa kỉ niệm giải nghệ, còn là nguyên nhân gây nên biến cố lớn của cuộc đời . Tổ chức tung tin giả để bẫy Ly Tâm, trong khi người bị trộm ngọc bẫy cả tổ chức. Cuối cùng là rơi vào tay Tề Mặc-người đứng đầu Tề Gia-nạn nhân bị đánh cắp. thể nào xui xẻo hơn được nữa, nếu sớm biết đó là đồ của Tề Mặc có cho trăm lá gan, Ly Tâm cũng dám trộm. Vì biệt tài về đua xe, trộm cắp và tin học của Ly Tâm mà bị lão đại bắn chết. ta giữ xài tạm, lợi dụng những năng lực ấy phục vụ cho bản thân.

   Đến tận lúc này người đọc mới có dịp chiêm ngưỡng bộ mặt của soái ca nam chính. làm sao nhỉ? Hoa Ban rất thích phong cách và hình tượng của người này. tổng hợp của hai kiểu Lục Tử Mặc và Hàn Trạc Thần. người đàn ông luôn luôn được miêu tả bằng hai trạng thái lạnh lùng và vô cảm dù là tình huống nào. Từ đầu tới cuối, con người này thực khiến mình cảm thấy giống cục nước đá trong tủ lạnh. mang bản lĩnh quật cường trước nguy hiểm, lên núi dao xuống biển lửa, tài trí đa mưu giống Lục Tử Mặc. Bên cạnh đó là vẻ ngoài ưu tứ, trang trọng bề thế như Hàn Trạc Thần. Lúc ngồi cao quyền lực như ông hoàng, lúc cũng rơi vào hiểm nguy lận đận. thay đổi đa dạng và luôn đột ngột này chính là màu sắc chân của cuộc sống xã hội đen: ngày hôm nay vui cười, ngày mai là cái chết.

   Qúa khứ và bản năng biến Tề Mặc thành lão đạo máu lạnh, là “Diệt Tuyệt Sư Ông”. có khái niệm đàn ông đàn bà, chỉ có khái niệm địch và ta. Đối với kẻ địch, phương châm là đuổi cùng giết tận. Câu truyện có phạm vi hoành tráng khắp thế giới, nó xây dựng nên hệ thống xã hội đen toàn cầu, khiến ta có thể hình dung chi phối của các thế lực, va chạm, tan rã, hợp nhất của nhiều tổ chức, còn dính liếu tới chính phủ các quốc gia, lên những “nguyên lý ngầm” tạo nên cơ cấu chính trị, kinh tế thế giới mà ít người biết tới. Chúng ta sống trong thế giới “dân chủ, hòa bình, công bằng, bát ái” mà chỉ sử dụng những từ ngữ đó để tự an ủi, đánh lừa bản thân. Thực chất, vị tổng thổng, vị nguyên thủ quốc gia lên ngôi đều nhờ những bệ đỡ. Diễn biến cổ phiếu và giá dầu thô chịu tác động ít bởi thế giới ngầm. Cái thế giới nghe có vẻ chỉ hoành tráng trong phim ảnh nhưng thực chất nó khiến ta tưởng tượng nổi ngay trong thực. Đọc lúc, dù biết là hư cấu nhưng vẫn khiến mình thấy hoài nghi, biết đâu thực tại cũng giống y như vậy, lẽ nào mọi người cũng bị yên bình giả tạo che giấu từng con sống ngầm ỉ?

   theo Ly Tâm và nhóm Tề Gia, chúng ta có dịp chu du khắp Mỹ quốc, tung hoành khắp châu Âu, thủy chiến ác liệt ở vùng biển Australia, oanh tạc vùng núi Cape châu Phi, chiến đấu giữa bầu trời Thái Bình Dương, phiêu lưu trong kim tự tháp Ai Cập cổ đại, làm khách quý của hoàng gia vùng Trung Đông, tham dự tiệc sa hoa ở Hawaii hay thậm chí thoát hiểm ngoạn ngục từ xoáy nước vĩ độ 26 độ 4 phút tử thần. Mọi thứ sống động như thế, hoành tráng như thế khiến ta cũng thót tim. Nó giống câu chuyện phiêu lưu hành động hơn là ngôn tình lãng mạn. Nhưng chính cái hối hả, dồn dập của mạo hiểm làm nền tảng cho tình đáng ngưỡng mộ của Ly Tâm và Tề Mặc.

   Trong giới hắc đạo, người ta làm giàu và gây quyền thế bằng nhiều cách. Đạo chính có, ma túy có, rữa tiền có, lừa đảo tài chính có, buôn bán nô lệ có, đào vàng cũng có nhưng ông hoàng thực trong thế giới này là những người buôn bán vũ khí. Vũ khí hạng nặng, vụ khí hóa học, vụ khí cơ động, thậm chí là vũ khí hạt nhân là những mặc hàng đắt đỏ nhất và doanh thu khủng khiếp nhất thế giới. Sản xuất vũ khí là ngành nghề nhạy cảm, liên quan tới hòa bình thế giới và trực tiếp ảnh hướng đến chính trị quốc gia. Gia tộc họ Tề chính là ông trùm lớn nhất, tương đương với Lam Bang trong chuyên ngành này. Họ thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng các ngư lôi, máy bay quân , xe tăng, chiến hạm, súng đạn, chất nổ với kĩ thuật tân tiến và bảo mật nhất thế giới. Những món hàng khủng khiếp mang tính đe dọa là con bài tự vệ của mọi quốc gia. Vì lẽ đó mà những thủ lĩnh giới hắc đạo lẫn người cầm quyền trong chính phủ các nước đều phải nhân nhượng và tôn sợ Tề Gia.

   Vậy Tề Gia là cái gì? Là tổ chức do nhà họ Tề đứng đầu trong nhiều thế kỉ nay. tại tất cả thành viên của Tề Gia ngoài lão đại Tề Mặc còn ai trong dòng họ Tề. Vì sao ư? Tất cả đều bị ta giết chết. Người làm việc trong tổng bộ Tề Gia có hơn trăm và mang thứ tự địa vị ràng. Dưới mỗi người là rất nhiều thủ hạ riêng. Họ là bộ máy thống nhất, linh hoạt trong công việc. Tề Gia giống như hầm mỏ hùng mạnh từ tài chính, nhân lực đến vũ trang. Dù là ai, khi được lão đại công nhân là người Tề Gia được đối đãi như nhân vật lớn, như người thân cận. Câu chuyện xoay quanh Tề Mặc và nhóm “cận thần” của ta, bao gồm Tứ Ưng: Hoàng, Hắc, Bạch, Hồng và Lập Hộ, Ly Tâm. Đây chính là tập hợp của những con người bản lĩnh nhất, xuất sắc nhất. Họ đều là nhân tài được đào tạo chu đáo, người là tay thiện xạ có thể bắn cần ngắm, người là cao thủ trong điều khiển phi cơ, người là tiến sĩ y khoa tài năng, người là chuyên gia về chất nổ và độc dược,… Tất cả tài trong nhiều lĩnh vực hội tụ, hứa hẹn tạo nên những phi vụ hoành tráng đầy kịch tín. Bên cạnh đó họ còn là tập thể vui nhộn, hài hước đáng . Đối với công việc cực kì nghiêm túc và bình tĩnh với hiểm nguy. Đối với đời thường vì vui vẻ, đoàn kết, thương, bảo vệ gia đình chung Tề Gia. Riêng Tề Mặc lại là trung tâm của vũ trụ. là kiểu nam chính bá đạo cực điểm, ngạo mạn cực điểm nhưng cũng tài giỏi cực điểm. Trong gia tộc có quy tắc bất di bất dịch: “Tuân theo mệnh lệnh của lão đại tuyệt đối, bao giờ được phép hoài nghi hay tranh cãi.” Cho dù ra lệnh họ lao đầu vào dòng nước xoáy cũng ai làm trái, dù mệnh lệnh vô lý cỡ nào cũng ai mở miệng hỏi. Bởi vì chưa bao giờ phán đoán của ta sai.. Đối với tập thể cùng chiến tuyết, Tề Mặc là linh hồn, là niềm tin tưởng vững chắc của mọi người. Những giây phút như thế khiến người đọc bùi ngùi khâm phục và ngưỡng mộ.

   Ly Tâm vốn dĩ bị ép buộc theo vì muốn giữ mạng sống nhưng nhờ phúc của mà nhóm bọn họ liên tục thoát chết, thêm cả tay lái xe đua siêu phàm, tài mở khóa cùng kiến thức về công nghệ thông tin mà dần dần tỏ ra rất hữu dụng đến nổi Tề Mặc tìm cách trói buộc bên cạnh phục vụ cho ta. Ly Tâm trở thành người phụ nữ duy nhất trong đại gia tộc họ Tề, còn giữ ghế thứ 6 quyền lực và là đặt biệt với Tề Mặc. Nhiều lúc ngẫm lại, cảm thấy chính định mệnh an bài Ly Tâm bên cạnh ta. chính là “hồng phúc”, người luôn tình cờ phát những hiểm họa, cứu mạng cả nhóm, là kỳ tích bất ngờ khi họ tuyệt vọng, là thuộc hạ thân tín của Tề Mặc và dĩ nhiên, ấy cũng thành điểm yếu duy nhất của . Tình của hai người theo quan niệm thông thường, cũng là kiểu “thẩm mỹ hóa” hay “thần thánh hóa” mà nó rất đơn giản và đúng bản chất con người. Tề Mặc luôn nhắc nhở Ly Tâm: “ phải ở bên cạnh tôi suốt đời, chỉ có thể chết trong tay tôi” Vì lẽ đó mà trong hoàn cảnh lối thoát, chọn chính mình giết Ly Tâm trước, sau đó mới để kẻ địch giết . Nếu bạn thấy Tề Mặc xông vào biển lửa cứu Ly Tâm phải vì “tiếng gọi tình ” thúc giục mà đơn giản là ấy có kế hoạch trong đầu, nhất định đưa cả hai thoát hiểm an toàn. Còn Ly Tâm bao giờ hy sinh mạng sống vì (hay bất cứ ai), nếu có chết kéo xuống mồ chôn chung. Đây kiểu tình có 1 0 2, bởi hai người ai cũng ích kỹ, ai cũng quá nhiều và ai cũng sợ chia ly. Họ muốn chết phải chết chung mà sống phải cùng hưởng hạnh phúc. Nghe có hơi cực đoan nhưng đó cũng là cung bật của tình cảm, đáng để trân trọng!

   Từ đầu đến cuối, Tề Mặc lúc vui vẻ đối với như con vật nuôi mà ôm ấp vuốt ve. Khi tức giận thẳng tay trừng phạt, bỏ đói hay bất cứ hình thức hành hạ nào mà cho là phù hợp. Tất cả chỉ vì mong muốn ấy có thể mạnh hơn, giỏi giang hơn, có thể tự bảo vệ mình. Chỉ như thế mới xứng đáng bên cạnh , chỉ như thế mới có thể sống sót. Tề Mặc huấn luyện bằng nghiêm khắc của tình thương, chứ phải khư khư ôm trong lòng bảo vệ tuyệt đối. Như thế câu chuyện rất ủy mị và bình thường quá. Quan hệ của họ cũng trong sáng vô cùng, Tề Mặc vì nổi đau kí ức mà căm hận phụ nữ, động đến nữ sắc. Chỉ duy nhất Ly Tâm là có thể chạm vào , thậm chí làm cái gối ôm mỗi đêm giường. Ôm lấy , Tề Mặc tìm thấy bình tĩnh khi quá giận dữ, tìm thấy thoái mái trong giấc ngủ vốn khó khăn, tìm thấy phút giây an ủi cho tâm hồn. Mỗi đêm đều như thế, chỉ đơn thuần là ngủ cạnh nhau, chưa hề chuốm màu dục vọng. Họ đối với nhau bằng tình tinh thần chứ phải thể xác, cả nụ hôn cũng trong sáng với ý nghĩa đem lại sức mạnh cho nhau, tương trợ bảo vệ nhau hoặc giải bày nổi nhớ nhung trong lòng. chẳng bao giờ lời thương vì những từ này có trong từ điển của . Tề Mặc chỉ có lạnh lùng bất tận, quát mắng khi phạm lỗi, giáo huấn để trưởng thành. Tình của là từ hành động luôn ôm chặt khi đối mặt với cái chết, luôn trầm tĩnh để trấn định cho , luôn tạo lòng tin ở , luôn tạo cơ hội để tự lập và có lúc là điên cuồng khi vượt khỏi tầm bảo vệ của . Hai người này thực couple tuyệt vời trong làng ngôn tình!

   Nhìn chung truyện về quá nhiều vấn đề nhưng quá sâu bất cứ cái nào. Đề cập tới số chuyện ngành như cấu tạo tàu bay, vũ khí quân , vật lý thủy áp, hàng hải, bảo mật, chính trị trung đông, công nghệ hạt nhân, nhiễm độc bức xạ, đột biến gen, kết cấu kim tự tháp, v.v… Nhìn chung là phong phú và hoành tráng.

   Tuy nhiên vẫn có nhiều sơ hở trong nội dung. Chẳng hạn nút thắc về nhân vật Tùy Tâm đến cuối vẫn gỡ, tại sao đa phần các thế lực gầm được nhắc tới là người Hoa kiều, có lời giải đáp hợp lý về huyết thanh của nữ chính v.v… Những điều này tạo cho truyện mờ ảo siêu thực nhưng mà cũng hay ^^

   Những ngoại truyện cuối rất vui nhộn và dễ thương, vừa đọc vừa lăn ra cười. Xem ra cuộc sống xã hội đen của hai người sau hôn nhân rất vui vẻ và bình yên.

   Tóm lại truyện này hay, Hoa Ban mất 4 ngày mới đọc hết, là truyện dịch nên có thể tạm yên tâm về độ chính xác. Ebook tìm ở list nhé.
   ^^ Bye my love! (Trời ơi… sao cái review này dài thế, mà gì hết :))
   Nguồn: https://hoabanland.wordpress.com/2012/10/12/dao-tinh-chu-ngoc/
   Last edited by a moderator: 13/1/16
   nhoklovely92huongnangbanmai thích bài này.

  2. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   Hic! biết tại sao copy bên HB mà giờ vào bài lại có vài chữ bị lỗi (bé ) :th_117:Mình thử sửa lại nhưng trong khung sửa chữ nó hoàn toàn bình thường :th_114:

  3. huongnangbanmai

   huongnangbanmai New Member

   Bài viết:
   9
   Được thích:
   5
   E rất thích chuyện này :038: văn phong mới lạ và hấp dẫn, các chị trong truyện vô cùng ấn tượng :))) nhất là Tề Mặc cách của ý vô vô cùng hợp với tính cách lạnh lùng và bá đạo của a :038:
   milary thích bài này.

  4. mikili1510 nhị

   mikili1510 nhị New Member

   Bài viết:
   7
   Được thích:
   1
   Đọc đọc lại mấy lần cụng k chán thích nhất là mấy cảnh bá đạo của TM đói vs LT

  5. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :