[Review] Em đừng mong chúng ta là người dưng – Duy Hòa Tống Tử by Hoa Ban (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   [​IMG]

   Em đừng mong chúng ta là người dưng – Duy Hòa Tống Tử

   Review by Hoa Ban
   Hoa Ban chỉ sưu tầm ebook mà còn sưu tầm cả sách. Tất cả những quyển xuất bản mà mình review hình như đều nằm kệ rồi. Tháng trước đặt mua online mười mấy cuốn liên tục, tình hình là phá sản ^^ ra sở thích này là lãng phí vì hầu hết mình xem lại lần 2, thôi lãng phí được cứ lãng phí . Sau này làm biết cái khổ của kiếm tiền chắc dám mua thả ga như khi xài tiền ba má nữa ^^

   Sách của mình rất khó cũ, trừ khi giấy dỏm mau ố vàng trong vòng 5 năm tất cả đều y như mới mua. Hôm nọ ngồi bao sách mới mà mình chú ý tới quyển này. Bạn nhìn bìa sách phía biết. Nền xanh màu, chữ kiểu khuôn, có hoa hòe, hình ảnh duy nhất là chiếc nhẫn rất “hai lúa” móc vào con chữ. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên khiến Hoa Ban phải lật trang cuối xem tên người vẽ bìa: Tạ Quốc Kỳ Nam.

   Nếu việc thiết kế đơn giản để tạo mới lạ gây thu hút NXB thành công dụ dỗ được Hoa Ban rồi ^^ Tưởng tượng cuốn truyện này xếp giữa hàng loạt sách ngôn tình có hình vẽ lung linh, đường nét mềm mại, minh họa tinh nghịch nó nhất định bị chìm xuồng. Ngó qua lượt sách mới chưa đọc, mình thể kiềm lòng mà cầm lấy quyển Em đừng mong chúng ta là người dưng, bây giờ nó có thêm hình con nai giấy kính, cả dòng chữ “Tiên học lễ, hậu học văn”, với bạn là mình ngồi cười ngốc hết mấy phút ^^

   Nếu bạn trông chờ câu chuyện tình dữ dội, kiểu văn phong đầy thơ đầy nhạc, những diễn biến bất ngờ dồn dập hay cảm xúc uất nghẹn ép tim kiểu chị Phỉ, chị Tào, chị Khuê thôi, chớ phí tiền rinh em này về nhà! Câu chuyện này nhàng trong cái rối rắm, đơn giản trong cái phức tạp và lãng mạn trong cái khô khan. Tìm mỏi con mắt cũng thấy nụ hôn ngọt ngào. Trời ơi, đây là tiểu thuyết ngôn tình sao??? T.T

   Nhân vật trong câu truyện vừa xa lại vừa gần. Tính cách của họ có thể phổ biến nhưng biến đối tâm lý chính là cái vẫn xảy ra trong đầu những chàng trai, , được hoặc do dự trong tình .

   Nổi bật hơn tất cả là nữ chính Lục Nhiễm. ấy giống hình tượng Super-woman vì dũng cảm trong tình , mạnh mẽ và kiên trì theo đuổi người. Nhưng đôi lúc cũng tựa như Stupid-woman, vì dám liều chết đâm đầu vào mối tình tuyệt vọng, tự làm bị thương, tự thỏa mãn với nhặt, buông nhưng rồi lại quay về, quên nhưng rồi lại như lẽ sống. kiên cường như vậy, chân thành như vậy mà hạnh phúc mình đốt nhà người viết sách! :))

   Lục Nhiễm phải kiểu con giả vờ mạnh mẽ, cố gắng kiên cường rồi tự ôm mình khóc trong bóng tối như phim truyền hình. ấy thực quá mạnh, cứng rắn tới nổi suýt biến thành nữ phản diện độc ác. Lục Nhiễm phải lọ lem, nàng là công chúa trong lòng ông tài giỏi và ba mẹ giàu có. Lục Nhiễm đơn phương Hàn Mặc Ngôn rồi vì ta mà quyết tâm học giỏi, bỏ gia đình danh thế làm thư ký toàn năng cho ông chủ toàn năng. Nàng thấy qua tất cả thất bại của những tấn công chính diện nên chọn cách “mưa dầm thấm lâu”, lặng lẽ ở bên cạnh người ấy, biến tồn tại của mình thành thói quen để khi ra , Hàn Mặc Ngôn phải nhớ đến , luyến tiếc . Công nhận này bỏ quá nhiều tâm huyết để người, cũng rất thông minh khi chọn cách thức này tiến vào trái tim người ấy. Ba năm với quan hệ ông chủ – nhân viên, Lục Nhiễm học được lạnh lùng, quyết đoán và trưởng thành theo hình mẫu giống như Hàn Mặc Ngôn. Còn ta thích nghi với tác phong làm việc của , nhìn quen mắt với cách trình bày bản báo cáo, hóa thành nửa hoàn hảo để kết hợp với Lục Nhiễm trong công việc. Bọn họ – đôi kim đồng ngọc nữ đánh đâu tháng đó, gây ít sóng gió thương trường.

   chứng minh cách làm của là rất sáng suốt. ấy chưa khiến Mặc Ngôn nhưng ít nhất khi chọn thôi việc, quyết rời khỏi cuộc đời Mặc Ngôn bị đả kích lớn. Gọi điện thoại bàn cho , chợt nhớ ra Lục Nhiễm vừa nghỉ việc. Cầm bản báo cáo của nhân viên mới, mới nhớ phong cách trình bày của hợp ý mình ra sao. Mất thư ký, tựa như mất cái tay, khiến Mặc Ngôn rơi vào khốn đốn để cuối cùng kẻ lạnh lùng thờ ơ phải với câu: “Lục Nhiễm, quay về làm việc !”

   Quay về? Nào có dễ dàng như vậy. Hai năm thầm, ba năm tiếp cận, những gì có được chỉ là mấy câu hỏi quan tâm kiểu cách, những mẫu hội thoại cứng nhắc, chút tình cảm riêng tư. chứng kiến những người bạn đến với rồi mệt mỏi và bất lực rời xa . Điều này từng khiến khoái trá nhưng rồi lại khiến thêm buồn. Bởi ai, là người thể nên chẳng có đối thủ để cạnh tranh càng vô lực tìm đường mở cửa trái tim sắt lạnh. Ba năm qua có mấy trăm lần muốn bỏ cuộc nhưng rồi vẫn lặng thầm ở bên, làm người cộng ăn ý với sếp nhất, làm người thư ký hiểu hết tâm tư của Mặc Ngôn, nhưng con người đâu phải khúc gỗ, nước chảy đá cũng mòn huống chi Lục Nhiễm mỏi mệt bao năm. , thể kiên trì hơn nữa…

   lần vứt lại tất cả, quyết tâm rời , Lục Nhiễm phát mình xa thế giới quá lâu, nhốt mình trong căn phòng mang tên Mặc Ngôn đến nổi biến chính mình thành mô tuýp giống ấy: lạnh lùng, vô cảm. Người ta rằng khi bạn người, bạn có xu hướng suy nghĩ giống người đó, ăn mặc giống người đó, mắt thẩm mỹ như người đó. Và Lục Nhiễm hoàn toàn bị Mặc Ngôn “đồng hóa”.

   Cả câu chuyện là quá trình đấu tranh giữa buông tay và nắm chặt. Buông ra, đau khổ và mất phương hướng nhưng nắm lấy càng mệt mỏi và tuyệt vọng. Đối diện với mối tình đơn phương, con người luôn đấu tranh để quyết định phải đến cùng hay chấp nhận bỏ cuộc. Và Lục Nhiễm trong câu chuyện từng muốn bỏ trăm lần nhưng cũng trăm lần quay trở lại. ấy bằng nhựa sống tuổi trẻ, cuồn cuộn dứt, ngày tình này chết cũng là khi thanh xuân còn nữa. Nhưng năm nay chỉ 25, tuổi trẻ còn quá dài và còn thêm rất lâu nữa….

   Hàn Mặc Ngôn hề biết thư ký toàn năng ôm ấp giấc mộng tình mới có thể đủ bản lĩnh ở bên cạnh . Khi rời , mới hiểu tồn tại này quan trọng cỡ náo. Đó gọi là “thói quen rất đáng sợ”, khi cuộc sống bị đảo lộn, Mặc Ngôn mới ý thức tìm kiếm Lục Nhiễm. Từng chút nhận ra tình của và cũng hiểu ra đời này có nhân viên nào bán mạng cho ông chủ. ấy dành hết thời gian cho công việc, ngày đêm phối hợp với , chu toàn mọi tiểu tiết trong cuộc sống, thư ký nào làm được tới vậy, trừ khi ấy chân thành.

   Hàn Mặc Ngôn là con robot cuồng công việc. qua cái tuổi mới lớn để lời , cho nên đối diện với tình cảm của trẻ, có chút bối rối nhưng vẫn điềm tĩnh, dùng lý trí mà định đoạt. cần có Lục Nhiễm trong công việc, cần có tình của , vậy kết hôn ! Mặc Ngôn cưới vợ về nhà, cũng là cưới thư ký -thể-thiếu về công ty. Tình ở đâu biết nhưng Lục Nhiễm ở đây – đó mới là điều quan trọng.

   Giấc mơ bao năm thành thực nhưng tìm thấy niềm vui. Hôn nhân này mang ý nghĩa gì? lấy hôn nhân để có thư ký, vậy cái nào là thứ yếu, cái nào là chủ yếu? Hóa ra giá trị lao động lớn hơn giá trị con người của , Lục Nhiễm biết nên cười hay khóc.

   Nhưng rồi quyết định phải học cách thỏa mãn, là vợ , là người được bên cạnh tới cuối đời. Dù là con robot biết nhưng thuộc về , như thế là thỏa mãn…

   Lục Nhiễm tự khuyên mình như vậy cho tới khi làm trái tim tan nát: Hàn Mặc Ngôn hoàn toàn có năng lực , hơn nữa từng điên dại vì – Trang Tĩnh.

   Đó là câu chuyện của thời niên thiếu, là khi trong độ tuổi trưởng thành với mối tình đầu cuồng nhiệt nhất. Những tấm ảnh với nụ cười chói lọi, Hàn Măc Ngôn tươi cười mà Lục Nhiễm chưa bao giờ biết. ra từng “bình thường” như vậy. Trang Tĩnh – cái tên mà mỗi khi nhắc tới khiến bộ mặt lạnh giá kia sững sờ, trong khi chưa bao giờ làm biểu cảm xúc gì đặt biệt.

   Trách ai đây?

   Trách Lục Nhiễm quen sớm hơn?

   Hay trách Trang Tĩnh sao lại quay về?

   Người con trong kí ức của Mặc Ngôn trở lại, những hỷ nộ ái ố của vì nàng mà biểu . Cho dù tức giận, xua đuổi Trang Tĩnh Lục Nhiễm ở đây cũng bị thương rồi. Vì cho ấy những cảm xúc mạnh mẽ trong khi luôn là mặt biển lặng gió đối với Lục Nhiễm.

   lại phải lấy kiên cường mà chóng chọi, phải hóa thành phản diện mà đe dọa Trang Tĩnh, khiến ta biến mất khỏi tầm mắt . Để rồi tự chuốc lên mình bộ mặt xấu xa, độc ác.

   “Lục Nhiễm, em khiến tôi rất thất vọng…”

   câu giống như chiếc kéo cắt sợi dây tơ hồng. bỏ ra 6 năm cuộc đời cho người, đổi lại là câu như thế.

   thất vọng và lạnh lòng. Sức chịu đựng của con người luôn có giới hạn. Đây chính là giới hạn. Lục Nhiễm vứt chiếc nhẫn ra cửa, quyết định theo Hướng Diễn Paris. Có thể câu chuyện kết ở đây khi mà bát nước hất thu về được, khi mà tấm gương vỡ thể lại lành…

   Nhưng có ai ngờ Hàn Mặc Ngôn đuổi theo, kéo lại và rằng:

   biết em mong muốn điều gì, cũng có thể giữa chúng ta có cái gọi là cao trào tình cảm, nhưng, Lục Nhiễm, tình đâu chỉ có thế, những tình cảm nồng cháy thể thiêu đốt cả đời, người có thể ở bên cạnh suốt cả cuộc đời, người thích hợp với nhất… còn là chàng trai mười mấy tuổi năm xưa, thể tiếp tục điên cuồng mê muội vì cái gọi là tình , vì thế, chọn em, chỉ vì em là người thích hợp nhất với , mà vì Lục Nhiễm… có thể ngay cả bản thân cũng phát ra, em”

   Câu dài nhất của nam chính và cũng là câu thoại làm Hoa Ban hả dạ nhất!

   Đây là lần cuối người đàn ông trang nghiêm này tiếng . Đúng vậy, vẫn nhưng tựa như biển lặng. có sóng lớp lớp xô bờ, có cuồng phong vũ bão nhưng nước biễn vẫn mặn, lòng biển vẫn nuôi hàng vạn cá tôm. Tình đó đứng bờ đâu thể nhìn thấy mà phải lặng xuống lòng sâu. Chính nơi đó mới khiến hiểu nó chân thành và kiên định ra sao.

   Lục Nhiễm là phái hành động, mạnh mẽ đuổi theo, mạnh mẽ thể nhưng lại bỏ sót những tín hiệu phản hồi mong manh. Bởi Mặc Ngôn thể cùng với nụ hôn mãnh liệt, thể cùng với lời thổ lộ ngọt ngào.

   Tình của

   Là khi im lặng đứng ngoài cửa phòng bệnh, im lặng từ đêm này sang đêm khác, im lặng nhặt chiếc nhẫn vừa vứt

   Lục Nhiễm có thể lại ra , thờ ơ, phất lờ nhưng… đừng mong giữa họ là người dưng.

   Bởi vì thể chối cãi là . Tình ở hai thái cực nhưng song song tồn tại. Hãy nhớ rằng mỗi người đều có cách của mình và Hàn Mặc Ngôn là mặt biển sóng, rừng cây gió. Chính vì thế mà giữ tình đó cả đời, chờ cả đời.

   Tình cảm thể đo bằng cuồng nhiệt mà phải đo bằng thời gian. tình khiến ta thừa sống thiếu chết đâu thể bằng tình vô hình nhưng bị xói mòn, bị phai nhòa… Nó theo ta đến ngày ta chết, im lặng tựa vô tri, trong suốt như khí nhưng chính nó khiến ta duy trì nhịp thở, khiến cuộc đời bình dị trôi qua, đắng cay vui buồn, hãy cứ nắm tay và hết đường dài phía trước…

   Nguồn: https://hoabanland.wordpress.com/2013/03/25/em-dung-mong-chung-ta-la-nguoi-dung-duy-hoa-tong-tu/
   Last edited by a moderator: 14/1/16
   nguyenhaanh thích bài này.

  2. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :