[Review] Hoa Miêu Miêu – Quất Hoa Tán Lý by Hoa Ban (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   [​IMG]
   Hoa Miêu Miêu – Quất Hoa Tán Lý
   Review by Hoa Ban

   Phải đấu tranh tư tưởng vài ngày rồi Hoaban mới quyết định xem quyển sách này. Trước khi đọc, mình có vài suy nghĩ như sau:

   Thứ nhất, có vẻ Hoa Miêu Miêu giống Hoa Thiên Cốt, hai nữ nhân vật chính cùng họ, tên truyện lấy tên nhân vật, cốt truyện xoay quanh quá trình đương và trưởng thành của các nàng.

   Thứ hai, có vẻ như Hoa Miêu Miêu là bộ huyền huyễn dài và loạn. Mình có xem sơ qua spoil, cái gì mà mèo xuyên , người xuyên , có cổ trang lẫn đại, có Tây Du Kí và Bảng Phong Thần… Rất chi phong cách thập cẩm!

   Thứ ba, tuy chưa kịp coi hết “Tướng quân ở ta ở dưới” nhưng biết rằng tác giả Quất Hoa Tán Lý có nền tản, viết cũng khá, đáng tin tưởng và gửi gắm.

   Vâng, sau ba cái nhận định ban đầu này, Hoaban dũng nhảy vào hố, oanh liệt hy sinh luôn! Hương Giang (2012) là công ty sách còn khá non trẻ, so với Văn Việt (2010), Quảng Văn (2009), Đinh Tị (2006), v.v… đây là thương hiệu mới, từ từ tìm vị trí trong làng sách xuất bản chung và ngôn tình riêng. Xưa nay mình xem sách in thường chú ý dịch giả và cty phát hành. Do thói quen đọc edit nhiều năm, Hoaban cũng khó lòng phân biệt được chất lượng dịch thuật ở mức độ nào. Nhớ bộ Chẩm thượng thư phát hành bị chê thảm hại về bản dịch, mình xem qua thấy… cũng bình thường, lắm vì sao nó bị anti dữ vậy… (haizz)

   đến chuyện dịch thuật là bởi vì mình có thiện cảm với văn phong dịch giả của Hoa Miêu Miêu. Phát ra rằng tập 1 và 2 cùng người dịch, tuy nhiên nhìn chung là đọc dễ chịu và thoải mái (nhất là cuốn 2), từ ngữ gần gũi, có duyên. Chẳng biết các bạn xem có thấy vậy nhưng mà Hoaban hợp gu với phong cách này, nửa cổ nửa tân, tùy hứng và phóng khoáng. giả thuyết khác là bản thân Quất Hoa Tán Lý tạo ra lối văn cho tác phẩm, người dịch chỉ follow. Anyway, cuốn sách này đáng được in ra, mắc hội chứng “Từ kệ sách đến sọt rác”. (mọi người nhớ vụ này chứ? =:)

   Điểm cộng tiếp theo sau dịch thuật là cốt truyện. Đúng nó rất thập cảm như mình nhận xét lúc đầu. Thập cẩm là cách nấu có nhiều loại nguyên liệu, gia vị. Nếu bạn khéo léo pha chế, có công thức tỉ lệ hợp lý tạo nên hài hòa giữa các mùi hương và thỏa mãn vị giác. Ngược lại, nếu bạn chỉ biết đổ 101 thứ vào cái nồi, nấu cho sôi nhừ ra chắc chắn vị nọ đánh vị kia, cay mặn hỗn loạn. Thiên hạ gọi món thập cẩm này với cái tên giản dị và gần gũi: Cám Heo! ==
   [​IMG]
   Rất hạnh phúc và may mắn là Hoa Miêu Miêu thuộc trường hợp , nó là tổ hợp của nhiều sản phẩm phim ảnh kinh điển, truyền thuyết cổ tích nghe và chưa nghe, gắn kết bằng mắc xích hài hước, tạo ra chỉnh thể cân đối dù màu sắc có quy luật. Câu truyện dài, cả về số lượng chữ và cảm nhận khi đọc. Các bạn nêu hiểu, khái niệm “dài” trong tiểu thuyết có công thức cụ thể. bộ truyện nhiều tập đúng là rất dài nhưng truyện đơn cũng có thể dài. Đôi khi bạn xem hai tập của tác phẩm nhưng nhìn lại cảm giác nó dài đến vậy, bởi vì tình tiết xoay chuyển lớn, cứ lòng vòng trong phạm vi nào đó, dễ bị quên khi bạn đọc tới trang cuối cùng. Hoa Miêu Miêu làm cho người xem cảm thấy nó dài, phải chỉ vì dung lượng mà vì ý tưởng, mạch truyện xoay chuyển kịch liệt, bối cảnh dựng rồi phá, phá rồi dựng lại, cứ như vở ballet sân khẩu mà mỗi lần tắt đèn bật đèn là cho ra background khác. Ít tác giả viết được như vậy mà làm loạn tác phẩm.

   Hoaban cố tìm điểm trừ đây, vẫn chưa nghĩ ra nên mình đến điểm cộng thứ 3. Cái đáng khen nữa trong Hoa Miêu Miêu là thái độ sống, màu sắc cuộc sống hay tư duy tình cảm và lý trí của người viết. Trừu tượng quá, mình nôm na là khí trong truyện. Đọc văn Đinh Mặc bạn dễ dàng cảm thấy độ gấp gáp và nồng nàn, bí hiểm và trí tuệ. Đọc văn Thi Định Nhu dễ thấy phức tạp của cuộc đời và mâu thuẫn của con người. Đọc văn Tinh Dã bạn thấy đùa cợt và vô trật tự. Văn Bộ Vi Lan dịu dàng và dữ dội, dằn co và êm đềm… Thế còn Quất Hoa Tán Ly hay là Hoa Miêu Miêu?

   nghiêm túc nhưng rất nghiêm túc, vui nhộn nhưng thoang thoảng buồn, rất hy vọng nhưng còn mất mát… Mỗi bi kịch đều được nhìn qua góc độ lạc quan. Có người chết là hết nhưng Hoa Miêu Miêu chết là để bắt đầu lại lần nữa. Có người chia ly là vĩnh biệt nhưng Hoa Miêu Miêu chia ly là để tái ngộ bất ngờ hơn. Nhiều chuyện tình thích kết thúc vào lúc đôi trai kết hôn và sinh con, khi họ có tất cả tuổi trẻ và tương lai hứa hẹn. số truyện khác kết thúc vào ngày tháng họ cùng già rồi chết bên nhau, có tuổi trẻ cùng tương lai nhưng có quá khứ và kỷ niệm trọn vẹn. Cái kết hoàn mỹ là loại nào? Hoa Miêu Miêu diễn tả thăng trầm của đời người, sinh tử là hiển nhiên nên đó phải bi kịch. Cổ tích kể rằng từ đó hoàng tử và công chúa sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi. Hoa Miêu Miêu kể rằng từ đó hoàng tử và công chúa sống hạnh phúc bên nhau đến khi họ chết già. Khái niệm “mãi mãi” quá mơ hồ và định tính, nó ngăn cách chúng ta nhìn vào điểm cuối cùng. Mãi mãi có phải khoảng cách giữa hai đường song song trùng nhau mặt phẳng? Xin lỗi, nó kết thúc ở vô cực kia mà!

   Trong thế giới thần tiên, Hoa Miêu Miêu cho rằng vĩnh hằng là khi chết nhiều lần, sống nhiều lần nhưng vẫn nhau. Vĩnh hằng là khi đất trời thay đổi, bản tính thay đổi nhưng vẫn thích nhau. Cười đoạn lại khóc cho ly biệt, sau đó ngống trông tái ngộ để cười thêm đoạn nữa. Đừng buồn vì những gián đoạn do sinh tử mang lại, hãy vui vì sau từng gián đoạn là hạnh phúc hữu hạn.

   Nhìn chung, câu truyện này buồn tí nào, cực kì vui-nhộn-điên-rồ nhưng cảm xúc rất . Nó là kịch bản hoành tráng đơn giản và mỗi lần màu nền thay đổi tạo ra khung cảnh mới. Hoaban xem ít kiểu tình tiết như vậy, lấy ví dụ như Con dâu nhà giàu của Thập Tam Xuân. Ở nửa truyện nữ chính chết và trọng sinh, làm lại từ đầu câu chuyện tình vốn đẹp. Độc giả có thể bỏ cuộc chỗ này bởi vì họ chấp nhận phá đổ và xây dựng lại. yên lành tự nhiên chuyển hướng gọi là vô duyên, viết đến kết bài còn sang trang viết phần 2 gọi là lan man dài dòng. Thế những Hoa Miêu Miêu làm được điều này, câu chuyện tiếp câu chuyện, sẵn sàng đạp đổ để tái kiến thiết.

   Đây là tác phẩm đáng gửi gắm hy vọng, bạn hãy thưởng thức như món tráng miệng, cần quá nghiêm túc, hãy để nó trêu đùa tư duy của bạn, khoan dung mỗi khi tác giả buông tay để viết chuyện khác bằng nhân vật cũ. Truyện có 90% tiếng cười, 10% nước mắt lặng lẽ. Khóc xong lau sạch để cười tiếp phần hai ba tư năm… ^^

   ***

   Nàng là chú mèo xuyên , hoặc nàng vốn ở thế giới xuyên biến thành mèo, có câu trả lời chính xác.

   Nàng người đó bởi vì ký ức, hoặc chính vì nên tạo thành ký ức, có đáp án ràng.

   Đây là bài toán về con gà và quả trứng, khi mà người ta phát thế giới này là vòng tròn thời gian khép kín, làm sao xác định điểm khởi đầu?

   Trong giấc mơ của mèo, chủ nhân là chàng trai dịu dàng. đưa ra khỏi bệnh viện thú y nghèo nàn tù túng, cho mái nhà và thoát khỏi thân phận mèo hoang. Lúc đó vật nuôi ngây thơ ngoan ngoãn, hạnh phúc đơn giản khi được cuộn tròn ngủ đùi .
   [​IMG]
   Khi người phàm ôm ra khỏi lồng sắt, cười bảo: “Miêu Miêu, về nhà thôi!”

   Khi chàng là Thần Quân ôm nàng vượt chín tầng, chàng cũng : “Miêu Miêu, về nhà thôi!”

   Thiên biến vạn hóa muôn trùng, khái niệm “nhà” chỉ có . Chàng là Tất Thanh, Hướng Thanh hay Bích Thanh, nàng vẫn là Hoa Miêu Miêu ngoan ngoãn ngủ trong lòng chàng. Hồi ức vạn năm có thể khiến mọi cảm xúc trở nên phai nhạt, bởi vì thời gian có tác dụng bào mòn. Hồi ức triệu năm cũng có thể khiến tình cảm bất diệt, bởi vì thời gian làm ta già cỗi mà người già cổ hũ, ghét đổi thay.

   Trải qua năm tháng dài dằng dặc, loài người từ xe ngựa lái ô tô rồi, thần tiên thích cầm Iphone hơn là dùng phép thuật truyền , màu nhiệm dần cân sức với công nghệ đại… Những thay đổi đó ảnh hưởng nhiều đến họ. Khi chàng là Chiến thần của Thiên giới có binh tướng hùng dũng trong tay, chàng dùng quyền lực để bảo vệ Miêu Miêu. Nếu chàng mất tất cả trở thành người phàm, bảo vệ đơn giản là cầm chiếc ô che cơn mưa Đông Hải.

   Miêu Miêu thuở bé thể nào hiểu vì sao Thần quân muốn nàng học cách làm người, muốn nàng dùng hình người mà phải con mèo tam thể. Nàng vốn là mèo, bản tính mèo thâm căn cố đế sửa được, cho dù sống qua thiên niên kỷ vẫn bị kích động bởi sợi cỏ đuôi chó và cuộn len. Bích Thanh ghét bộ dạng con mèo nhưng ngài vẫn muốn nàng làm người bởi vì chỉ trong hình người họ mới đến được với nhau.

   Khi Bích Thanh còn đủ quyền lực và sức mạnh, ngài muốn dùng tất cả hơi thở và tính mạng để trước bước. Miêu Miêu trưởng thành rất chậm, nàng mất thời gian dài để hiểu tình là gì. Thời gian đó, vừa khéo bằng cả quãng đời của vị Thần Quân. Tuy rằng hồn nhiên vô tư phải tội nhưng nó là tàn nhẫn. Bị giam cầm trong bóng tối, Bích Thanh Thần Quân gánh cả quả núi vai, nó hề nặng bởi vì cái chết của ngài là chi phí vừa đủ, bởi vì trong lòng ngài còn có con mèo ngốc, nó khăng khăng cho rằng ngài vĩ đại hơn cả tạo hóa nhân sinh. Bích Thanh ngài thích nàng, bởi vì cảm xúc dành cho nàng là Tình . Bích Thanh dạy nàng tiếp tục trưởng thành và mạnh mẽ dù ngài bên cạnh. Bích Thanh còn dặn dò nếu họ có con hãy giúp ngài nuôi nấng nó. Có rất nhiều dự tính chưa làm kịp, ngài vẫn chưa dẫn nàng du ngoạn nhân gian, vẫn chưa dạy các con đạo lý làm người và cõng chúng vai lao ra chiến tuyến. Linh hồn của Bích Thanh nhuộm màu khói lửa, bởi vì mèo ngốc nên mềm mại như nhung. Tương lai của ngài có nhưng tương lai Miêu Miêu vẫn còn dài, bởi vì ngọn núi vai thể nào sụp xuống, sinh mệnh Thần quân chống đỡ nó ngoan cường.

   Phật Tổ , bao giờ nước suối xuyên thủng khối đá ở núi Lạc chồng của Miêu Miêu trở về. Chồng của Miêu Miêu là ai hả? Chàng là Bích Thanh của Thiên giới, rất lâu rất lâu về trước thành huyền thoại, rất lâu rất lâu sau này bị lãng quên. Miêu Miêu và Tiểu Mao vẫn ở Lạc chờ nước suối bào mòn tảng đá, biết đến ngày tháng năm nào? Loài mèo có trí nhớ dài, vì thế nó nhanh quên đoạn mong chờ ở giữa, chỉ nhớ ngày bắt đầu và kết thúc mà thôi.

   có Thần quân bên cạnh, Miêu Miêu đơn, bởi vì nàng có rất nhiều bạn và chàng cũng ít hơn. Tiểu Lâm và Oa Oa vẫn chăm sóc nữ chủ, Mạc Lâm và Cẩm Vân bỏ rơi nàng, Ngân Tử cùng Ngao Vân là những người bạn tốt… Có rất đông bằng hữu bốn phương cùng nàng chờ đợi, và những thuộc hạ của chàng năm xưa luôn bảo vệ mẹ con nàng. vĩ đại của người chỉ thực thể sau khi họ chết.
   [​IMG]
   Chắc Bích Thanh vui lắm nếu chàng biết Miêu Miêu sinh chú mèo con. con mèo mang nửa cốt rắn có hơi quái nhưng vẫn đáng chán! Chàng phải sớm quay về kẻo Miêu Miêu làm hư thằng bé. Mẹ mèo ngốc giỏi dạy con đâu! Tiểu Mao thích ông bố trong truyền thuyết, từ lúc nó ra đời phụ thân thành nhân vật trong sử sách rồi. Tiểu Mao có máu phản động, mẹ mèo cứ ngồi ngốc chờ nước xuyên thủng đá, thôi để bổn mèo chém vỡ nó ra, miễn chờ miễn phiền! Nguyện vọng của mèo con thành , bởi vì ông bố trong truyền thuyết của nó đúng hẹn trở về. Mèo ta thích điều này! Cuộc chiến giành giường là cuộc chiến trường kì, thương lượng và vũ trang phải từ từ giải quyết…

   Phá đổ và làm lại là cách diễn biến trong Hoa Miêu Miêu, có lẽ nó làm bạn kịp chuẩn bị nên hãy cố học cách thích nghi. Nhân vật ngày trước và bây giờ có nhiều thay đổi lớn nhưng hành trình họ đến với nhau vẫn chân thành và ngọt ngào. Thêm mối tình bị nàng thiêu rụi bằng Tam Muội Chân Hỏa, Miêu Miêu muốn được già và luân hồi. Đưa tiễn nàng có rất nhiều bạn hữu và tiếng rồng ngâm. Thời gian sống quá dài khiến ta cảm thấy mình và thế giới còn liên lạc, tái sinh là cách tốt dù có vĩnh hằng. Định mệnh có hình tròn, mèo Miêu Miêu vì Tất Thanh của tương lai nên mới tìm Bích Thanh trong quá khứ… Phần sau cùng của câu chuyện này hãy để nó tiếp tục xảy ra trong tưởng tượng của độc giả!

   Nhìn chung, Hoa Miêu Miêu là cuốn sách thú vị, nó đem lại nhiều tiếng cười và suy nghĩ. Hoaban thích chất hài hước của Quất Hoa Tán Lý, tự nhiên chứ gượng ép, đơn giản chứ màu mè. Nữ nhân vật quá sức đáng và tính cách lạc quan vô tư của khiến người ta ngưỡng mộ. Phải biết rằng có nhiều người chiến thắng được cám dỗ của hư vinh và tham vọng. Để sống đơn giản cần có nhiều dũng khí!

   Hoa Miêu Miêu là bức tranh nhiều sắc màu và minh họa chibi. Ở đó chỉ chú trọng tình nam nữ ủy mị mà còn có tình bạn và tình thân hết sức hài hòa. Hoa Miêu Miêu dạy bạn là phải đau thương oằn oại, phải treo cổ nhảy lầu mới gọi là khắc cốt ghi tâm. Tình để tâm hồn đơn điệu, để có hy vọng và sống tốt. Vào lúc bạn đánh mất nó, hãy nhìn thế giới xung quanh mình, bạn bè và người thân cho bạn điểm tựa. Hãy sống mạnh mẽ để tình trở lại!

   Nguồn: https://hoabanland.wordpress.com/2014/12/14/hoa-mieu-mieu-quat-hoa-tan-ly/#more-10096
   Last edited by a moderator: 13/1/16

  2. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :