[Review] Mãi Mãi Là Bao Xa - Diệp Lạc Vô Tâm

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. KhánhLinh

   KhánhLinh Member

   Bài viết:
   71
   Được thích:
   65
   Mãi Mãi Là Bao Xa
   Vĩnh viễn có xa ?
   Rất gần, rất gần trong gang tấc....
   Vẫn là những câu chuyện đương muôn thủa, chuyện tình quá nhiều văn sĩ xây dựng thành công và thậm chí để lại dấu ấn khó phai qua những tác phẩm điện ảnh kinh điển. Nhưng khi đọc tác phẩm của Diệp Lạc Vô Tâm, điều khiến người đọc lôi cuốn chính là cái cảm giác những nhân vật mà tác giả này xây dựng hình như được gặp ở đâu đó ngoài đời thực… Câu chuyện tình của nhà khoa học và nữ sinh khoa Điện khí trẻ trung, xinh đẹp cùng những tình huống cảm xúc đầy tréo ngoe, mâu thuẫn nhưng đầy ngọt ngào, bất ngờ từng bước chinh phục trái tim của bạn đọc.

   Bạch Lăng Lăng, nữ sinh khoa Điện khí, trẻ trung, xinh đẹp và rất tự hào khi quen được người bạn lý tưởng qua mạng, chàng du học tại trường nổi tiếng ở Mỹ, người mang biệt danh “nhà khoa học”: Mãi mãi là bao xa. Qua những cuộc chuyện trò QQ, Lăng Lăng người con trai “tài giỏi” và chút khuyết điểm ấy. Nhưng tỉnh táo giúp ý thức được rằng, thế giới mạng chỉ là ảo, họ ở cách nhau cả đại dương mênh mông, lại quá xuất sắc và ưu tú. đưa nick của vào danh sách đen, bao giờ xuất khi đăng nhập QQ nữa…

   Dương Lam Hàng là giảng viên trẻ vừa trở về từ MIT, trường đại học danh tiếng của Mỹ, xuất thân từ gia đình danh giá. Tất cả các nữ sinh trong trường đều ngưỡng mỗ và ao ước được trở thành bóng hồng trong trái tim của Dương nhưng với , đó là ông thầy “biến thái”. trớ trêu của số phận đun đẩy khiến ngày càng tiếp xúc với nhiều hơn.

   Khi nhận thấy tình cảm dành cho thầy Dương cứ lớn dần, Lăng Lăng quyết định chọn Mãi mãi là bao xa và rời bỏ thầy Dương. Nhưng rồi, cuối cùng khi phát Dương Lam Hàng và Mãi Mãi là Bao Xa những có rất nhiều điểm giống nhau mà hai người đó, ảo, thực kia đều là con người bằng xương bằng thịt, luôn ở bên , thương và chăm sóc cho từng ngày, cảm xúc vỡ oà…

   Nhưng liệu học trò xinh đẹp nhưng hoàn cảnh xuất thân bình thường này có thể trở thành nàng dâu trong gia đình thượng lưu, con trai gia đình chủ chuỗi siêu thị hạng sang? Sức hấp dẫn của tác phẩm này giống như sợi chỉ xuyên suốt tác phẩm, khiến người đọc bị lôi cuốn và mê đắm…

   .....................................................

   Cảm nhận

   366 ngày trôi qua, cố gắng quay lại với cuộc sống tại, thậm chí thử quen người con trai khác đủ tiêu chuẩn bạn trai mà đặt ra. Tuy nhiên, ngờ rằng ngày bảo vệ luận văn tốt nghiệp, “Mãi mãi là bao xa” lại xuất và gửi lời mời kết bạn với , và như điều thôi thúc từ lâu lại chập nhận lời mời đó. Họ lại quay lại với nhau, cùng nhau chuyện, cùng nhau chia sẻ tâm như xưa.

   chia tay với bạn trai Uông Đào vì muốn làm tổn thương , làm bạn với Trịnh Minh Hạo - người mà xưa nay luôn cho là người đem lại cảm giác an toàn, và bắt đầu theo học thạc sĩ ngành vật liệu với tên thầy giáo “biến thái” Dương Lam Hàng. Trong suốt thời gian theo Dương Lam Hàng, Lăng Lăng cho đó là khoảng thời gian cực khổ nhất trong quãng đời học của mình, nhưng khoảng thời gian đó cũng nảy sinh tình cảm mà chưa từng nghĩ tới - Dương Lam Hàng. luôn nghĩ “mãi mãi là bao xa” và luôn chung thủy với ấy, nhưng ngờ rằng tình cảm dành cho “thầy Dương” lại lớn nhanh như vậy.

   Lại quyết định nữa của Lăng Lăng, với bạn khoa học gia của mình rằng “ hãy về , chúng ta gặp nhau, em ở …” và sau đó gọi điện hẹn gặp Dương Lam Hàng. Trong quán cà phê, ngồi đối diện với thầy Dương và : “Xin thầy hãy cho em tốt nghiệp, em muốn học tiến sĩ nữa”. Dương Lam Hàng hỏi tại sao, câu trả lời của là “Bởi vì em thích thầy”. trớ trêu thay câu lòng của Lăng Lăng lại bị Dương Lam Hàng cho là cái cớ để muốn học tiếp tiến sĩ với , vì làm khó chịu. Nhưng câu trả lời sau đó của Lăng Lăng lại làm ngạc nhiên hơn “Hay là tối nay em đến nhà thầy?” Câu như đùa của Lăng Lăng lại là cái cớ để Dương Lam Hàng với , chính là người bạn khoa học gia đó của “Cuộc đời vốn là đường thẳng, chỉ rẽ ngang khi gặp em”.

   Họ nhận ra nhau và có những khoảng thời gian hạnh phúc sau năm năm chờ đợi đối phương, sau những hiểu lầm và mất mác. Nhưng liệu họ có bên nhau và sống hạnh phúc khi mà tình cảm bây giờ của họ bị rào cản về lễ giáo, đạo đức-tình cảm thầy trò. Kết thúc câu chuyện hoàn toàn làm thỏa mãn bạn đọc vì hai người cố gắng vượt qua mọi điều, để rồi sau năm xa cách - Bạch Lăng Lăng du học tại Nhật Bản - họ lại tìm thấy nhau.

   “Mãi mãi là bao xa” đem lại cho tôi những nụ cười và cả những nỗi buồn thoáng qua. câu chuyện nhàng, tình cảm, có nhiều tình huống éo le, phức tạp nhưng chiếm nhiều tình cảm của người đọc. Tình cảm của Dương Lam Hàng dành cho Bạch Lăng Lăng là chờ đợi và nhất kiến chung tình. Bạch Lăng Lăng lại đem đến tình cảm chân thành, vô tư, cần đáp lại, chỉ cần cảm thấy đủ là được.

   Cảm xúc đến từ trái tim, vì thể chúng ta nên dùng trái tim để và đáp lại tình .

   .......................................................

   “Thực ra nhớ em chút nào hết, ba trăm bốn mươi lăm ngày qua, hề nhớ đến em…”
   .
   .
   .

   cũng muốn quên người… thường hay đếm số ô vuông rèm cửa phòng ngủ, tưởng làm như vậy khiến mình nghĩ ngợi gì nữa. đếm vô số lượt, trước nắng sớm cũng đếm, dưới trăng khuya cũng đếm, rốt cuộc đếm được có bao nhiêu ô vuông…”

   “Hai trăm mười sáu cái…”   “… Em căn bản từ bỏ được, dù đếm bao nhiêu lần số ô vuông rèm cửa, em cũng thể nào quên được ấy!”

   Tôi có thói quen nghe nhạc mỗi khi viết, lần này cũng vậy. Thực ra mấy hôm nay đều nghe bài này. Trong lúc lục lọi kho nhạc cũ rích từ thời đại học, biết sao lại mở nó lên, và cứ thế lắng nghe, nghe mãi. Vừa nghe vừa nhớ đến câu chuyện tình vấn vương trong tim mình hơn năm nay.

   僕がそばにいるよ
   君を笑わせるから
   桜舞う季節かぞえ
   君と歩いていこう

   ( luôn ở bên em
   Để khiến em luôn vui cười
   Cùng nhau đếm từng mùa đào bừng nở
   Để lại được cùng em dạo bước)

   Mỗi khi nghe những ca từ thiết tha này, tôi lại nghĩ đến chàng trai nọ. Người ấy giam mình trong phòng thí nghiệm vùi đầu vào những chuỗi số dài, nhưng vẫn quên đếm số ngày mình -nhớ-đến phương xa. Tôi biết chỗ ở có hoa đào hay , nhưng tôi luôn tưởng tượng, cảm giác của khi đếm từng vòng quay của kim đồng hồ, so với nỗi ngóng trông từng mùa hoa nở hoa tàn, biết bên nào tuyệt vọng hơn?

   僕がそばにいるよ
   君を笑わせるから

   ( luôn ở bên em
   Để khiến em luôn vui cười…)

   Rồi tôi lại nhớ đến . ấy từng thức nguyên đêm viết file văn bản, để rồi hôm sau gửi cho chàng trai những câu tàn nhẫn nhất, chỉ giữ lại cho riêng mình lời . ấy có thói quen ngẩng đầu nhìn trời cao, biết là tìm thư thái hay để nước mắt kịp rơi. ấy từng ngồi trước màn hình máy tính đọc những truyện cười của chàng trai nào đó lưu lại, khăn giấy trong tay tỉ mỉ lau những giọt nước đọng thành ly chứ phải nước mắt mặt mình. ấy nhớ chàng trai, cũng nghĩ đến, ấy chỉ mải mê đếm những ô vuông rèm cửa sổ.

   まぶしい朝は何故か切なくて
   理由をさがすように君を見つめていた
   涙の夜は月の光に震えていたよ
   二人で

   (Buổi sáng chói chang dường như có chút đau đớn
   nhìn em những muốn tìm lý do
   Đêm khuya nhòa lệ, dưới ánh trăng chiếu rọi, cùng nhau run rẩy
   Cả hai ta)

   Cách đại dương mênh mông, cách nhau mười mấy múi giờ, đêm ngày ngày đêm lẫn lộn, cách nhau bức tường cao của nỗi e dè trong lòng, ngày họ gặp nhau ra sao? Là ngày cầm bó hoa tulip trong tay lặng lẽ đứng nhìn khoác tay người con trai khác lướt qua mình như kẻ xa lạ, hay là ngày khóc ôm lấy thú nhận mình nhưng trong tim còn có người đàn ông khác ngày ngày chờ mạng? ra, câu trả lời còn quan trọng nữa. Tôi chỉ nhớ chàng trai ấy quay về, vẫn thích nấp sau chiếc máy tính kể chuyện cười cho nghe, nhưng lại chọn cách thầm lặng ở bên cạnh suốt hai năm dù phải làm kẻ bị ghét bỏ. Tôi chỉ nhớ ngày nọ, ấy rốt cuộc cũng quay đầu và nhìn thấy trong tim mình. Tôi chỉ nhớ đến thứ hạnh phúc thơm ngát hương hoa nhài ngọt lịm khi nhận ra chàng trai mình ghét bỏ bấy lâu cũng chính là người cách xa vạn dặm mà thương nhất. Chỉ cần nhớ vậy thôi, là đủ…

   僕がそばにいるよ
   君を笑わせるから
   空のない街抜け出し
   虹を探しに行こう

   ( luôn ở bên em
   Để khiến em luôn vui cười
   Hãy cùng nhau trốn khỏi thành phố bầu trời này
   tìm cầu vồng rực rỡ)

   chàng trai, vì người con mình mà sẵn sàng từ bỏ tiền tài, danh vọng, nghiệp, miễn là ấy ở bên . Có , vì chàng trai mình hết lòng hết dạ mà “trốn” đến bờ đại dương khác, bởi ấy nỡ nhìn tiếp tục hy sinh cho mình. lần nữa, họ lại đuổi bắt nhau, đuổi đến tận đất nước của những rừng đào bạt ngàn. Cuối cùng họ tìm thấy cầu vồng, nhưng họ tìm lại được tình vỗ về con tim mỏi mệt, xoa dịu nỗi nhớ dày vò đêm thâu, họ tìm được những cánh hoa đào thanh ngọt tựa như tình bền bỉ của cả hai. Quan trọng nhất, họ tìm thấy niềm tin. Tin vào chính mình, tin vào đối phương, thậm chí tin vào tương lai thể đoán biết. Bởi hiểu rằng, sau mùa hoa tàn lụi, nhành cây lại đâm chồi.

   いつもそばにいるよ
   君を笑わせるから
   やわらかな風に吹かれ
   君と歩いていこう

   ( mãi mãi ở bên em
   Để khiến em luôn vui cười
   Khi làn gió thổi qua
   lại sóng bước bên em)

   Mỗi khi nhớ đến chàng trai đó, trong đầu tôi lại lên hình ảnh của biến xanh bình lặng, của làn gió mơn man, của tách trà nhài ngát hương, của nắng sớm tinh khôi, của bàn tay vuốt ve mềm mại. Còn ấy trong trí tưởng tượng của tôi lại gắn liền với những thìa kem Haagen-Dazs, ngọt nhưng lạnh, với những chùm hoa đào nở rộ, lộng lẫy nhưng giấu nỗi buồn thê lương. Cứ thế, họ ở bên nhau, nhen lên thứ tình nồng nàn như rượu vang ủ nâu năm, càng uống càng ngấm, càng say, càng quấn quýt nơi đầu lưỡi, càng lan tỏa tận tâm can.

   “Thế nào là ?
   là bao dung, là cảm thông, là thấu hiểu, là ủng hộ, là nỗi vất vả có thể cảm thông, là bất đắc dĩ của mà em có thể đọc hiểu… Mặc cho sinh ly tử biệt, vẫn cùng người thề nguyện. Cùng nắm tay nhau, sống đến bạc đầu.”

   Cuối cùng Bạch Lăng Lăng và Dương Lam Hàng của tôi cũng ở bên nhau. Chỉ cần vậy thôi, tôi thỏa nguyện. Hạnh phúc tựa chiếc ly khoét đáy, nếu quên châm đầy mỗi ngày chẳng mấy chốc nó cạn kiệt. Vì thế, những thử thách phía trước của hai người, cứ xem như là dịp để họ tiếp tục đong đầy chiếc ly hạnh phúc của mình.

   ... viết bởi Daydaydreamer...
   Last edited by a moderator: 13/1/16
   yuuki24DingDingDong thích bài này.

  2. DingDingDong

   DingDingDong Member

   Bài viết:
   77
   Được thích:
   12
   cảm ơn bạn review truyện này, :) mình chưa đọc truyện nào của Diep lạc vô tâm, truyện này có lẽ edit lâu rồi, nhưng mình chưa đc đọc :) Giờ chắc mình đọc truyện này sau khi đọc review của bạn :)

  3. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :