[Review] Ngâm vịnh phong ca – Mạch Thượng Lê Hoa by Hoa Ban (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   [​IMG]
   Ngâm vịnh phong ca – Mạch Thượng Lê Hoa
   Review by Hoa Ban


   Viết review này, Hoaban chỉ muốn đơn giản như sau: “ truyện 50 chương xuất sắc!”

   Về bản chất, có thể xếp nó vào thể Xuyên . Dựa nền tảng là truyện xuyên , Mạch Thượng Lê Hoa tạo ra kết hợp hài hòa giữa tình cảm, quân , chính trị, huyền huyễn, kiếm hiệp. Tất cả đều mang ý nghĩa bổ sung cho nhau, khiến nội dung truyện phong phú, ly kì và luôn cuốn hút.

   Điều mà Hoa Ban thích nhất trong bộ Ngâm vịnh phong ca chính là lối hành văn. Tuy chỉ là truyện edit nhưng văn phong quá tuyệt, quá mượt, rất có màu sắc văn học chứ qua loa hời hợt như nhiều tác phẩm khác. Toàn bộ câu chuyện giống như bản sử thi của chủ nghĩa hùng-lãng mạn. Điều này chắc chắn phải cảm ơn nhọc công và tâm huyết của bạn editor ebook này ^^

   Câu truyện khá chú trọng vào bối cảnh, xây dựng gian có nghệ thuật. Chỉ bằng đôi dòng so sánh, tả thực hay ước lệ tượng trưng mà tác giả phát họa ra khung cảnh có màu sắc, đường nét, sống động ràng. Đây là điều ít người làm được, nó có phần phụ thuộc vào năng lực bẩm sinh, cho thấy khả năng chọn lọc từ ngữ và sức mạnh diễn đạt. Giống như bạn mất bài văn để tả vẻ đẹp người, việc trong khi tác giả lại thâu tóm trong vỏn vẹn 3 câu bộc lộ cái thần cốt lõi. Đây chính là điểm mạnh lớn nhất của truyện!

   điều nữa là ở cái chất lãng mạn rất thi sĩ. lãng mạn hoành tráng, phô trương cũng đúng và lãng mạn nhàng, ý cũng sai. Truyện dường như có ngược chỉ có sủng, sủng và sủng. Cái sủng hạnh liên tiếp này hề sến mà là ngọt liệm từ đầu tới cuối, mang chiều hướng nội tâm và sâu sắc, khiến người ngồi đọc cũng thấy run rẫy theo, ghen tị chết sống lại với bạn nữ chính.

   Xét về nội dung, truyện này thực có đầu tư. Nó vẽ ra cục diện chính trị của đất nước, mô tả xác xao cuộc chiến chống ngoại xâm hoành tránh của hoàng triều Ngâm Phong, về những tình trong giới giang hồ, những mưu mô lắc léo của con người có bộ não lớn và nhất là thiên tình sử mê hoặc lòng người giữa Nữ Đế và Nhiếp chính Vương.

   Đối với những diễn biến trong truyện, người viết dàn dựng khá công phu, chu toàn và tương đối phức tạp để thể đa chiều, thâm sâu của nền chính trị. Nhưng ngược lại, đối với chuyện tình cảm, ân oán của nhân vật chính, người viết lại tháo gỡ rất ư nhàng, có thể là “ tựa lông hồng”. có quá nhiều tổn thương, đau khổ, dằn vặt. Chính vì thế mà Hoa Ban cảm thấy cả nam nữ chính đều là những con người lý trí và biết quý trọng hạnh phúc. Họ có cái nhìn thoáng đạt, luôn biết lắng nghe con tim, luôn nhận thức ràng tình cảm bản thân để có thể bỏ qua những điều nhặt, có thể tha thứ và khoan dung. Nhờ đó mà họ có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Đọc truyện này đôi lúc còn khiến mình có cảm giác xem Đạo tình phiên bản cổ đại ^^

   Về cái khoảng H văn … *liếm liếm môi*… chung là chê vào đâu. Tác giả này viết về sex giống như tả đôi vũ công sàn diễn, rất có nghệ thuật và cũng rất “thơ”

   Đó là mình về Dạ Nguyệt Sắc và Tiêu Lăng Thiên.

   Hai con người này sinh ra được định là kẻ thù của nhau. Nàng là nữ đế ngồi ngai vị cao với vai trò con búp bê trong khi mọi quyền hành thuộc về Nhiếp chính vương Tiêu Lăng Thiên. Bao giờ cũng thế, đất Ngâm Phong này, hoàng đế mãi mãi là họ Dạ mà nhiếp chính vương muôn đời là họ Tiêu. Họ Tiêu bao giờ có mưu đồ chiếm ngôi nhưng cũng bao giờ buông tha cho việc đùa bỡn, khống chế con cháu họ Dạ.

   Vì sao ư? Cái này phải kể ngược về 200 năm quá khứ, về chuyện tình nông nổi mà ông cha hai dòng họ gây ra.

   Kết quả của câu chuyện xa xưa này chính là ràng buộc về máu giữa hai dòng họ. bên là vật chủ nhưng yếu ớt sức kháng cự, bên là vật kí sinh nhưng hùng mạnh, toàn quyền. Thế nhưng vật kí sinh mãi mãi vẫn là kí sinh, bao giờ xa rời vật chủ vì đó nguồn sống của nó.

   Dạ Nguyệt Sắc và Tiêu Lăng Thiên bị buộc chặt vào nhau trong cái quan hệ éo le đó. Cách đây lâu, vua và hoàng hậu vừa mới sinh công chúa bị sát hại. Nàng công chúa 3 tuổi hiển nhiên làm nữ vương, trong khi hậu duệ duy nhất của Tiêu thị 17 tuổi hiển nhiên là Nhiếp chính.

   Chuyện vua và hậu qua đời sớm để lại đứa còn mang tả lót là quá quen thuộc, liên tiếp nhiều đời đều như thế. Đứa trẻ đó khi vừa đủ tuổi đảm đương triều chính và vừa lập gia đình có hậu duệ lập tức “bạo bệnh qua đời”. Cứ như vậy 200 năm nay, ấu chúa này nối ngôi ấu chúa kia tí quyền hành, nhiếp chính này rồi tới nhiếp chính kia thâu tóm thiên hạ trong tay.

   Nhưng vì sao họ mãi là nhiếp chính mà tiến hành đoạt vị, chuyện này đâu có khó khăn gì?

   Câu trả lời chỉ có người trong cuộc mới biết.

   Từ lúc nàng công chúa chào đời, Tiêu Lăng Thiên mang trách nhiệm giám sát. 17 tuổi làm nhiếp chính vương, lặng lẽ dẹp sạch bè phái phản nghịch, tiếc máu tươi mạng người… Tiêu Lăng Thiên là kẻ thâm sâu khó lường.

   Đối với nữ vương, nhiều năm nay vẫn xem như con rối, chỉ khinh thường và đùa bỡn.

   Hẳn chỉ chờ nàng tới tuổi cặp kê, lấy người chồng, sinh đứa con, lập tức kết liệu đời nàng để đứa kia tiếp tục làm vua.

   Nhưng kế hoạch này bị đỗ vỡ từ khi nữ vương tỉnh lại sau ba ngày ngất xỉu nguyên do. Nàng còn là bé 13 tuổi hay sợ sệt và khóc nhè như trước nữa. Cặp mắt trong veo kia dám nhìn thẳng vào , đối chất với

   [​IMG]
   Cũng tốt, đời bớt vô vị!

   chờ xem rốt cuộc đứa này giở trò quỷ gì.

   Thế nhưng số trời định phải can tâm tình nguyện trao trọn con tim cho bé này. Từng ngày nàng càng trưởng thành, càng xinh đẹp, càng khiến rung động… cuối cùng Nhiếp chính vương lạnh lùng hoàn toàn sa lưới tình, đem trao hết thể xác, tâm hồn và cả giang sơn cho Nữ Chúa.

   Bắt đầu từ đây, mục tiêu của thay đổi. còn trả thù nhà họ Dạ mà hết lòng nàng như sinh mệnh, gây dựng đế chế hùng mạnh, dâng cả vương quốc cho Nữ thần của bằng hai tay.

   Trong mắt dân chúng, quần thần, Nhiếp chính vương là máu lạnh, là đáng sợ, là quyền lực, là bầu trời, là mặt đất của họ

   Nhưng trong mắt , Nguyệt Sắc là thế giới, là tối cao, là điều huyền diệu nhất.

   vì nàng mà hao tâm khổ tứ. vì nàng mà bọc bạch hết mọi bí mật. Quyền thế thâu tóm và gầy dựng bao nhiêu năm nay giờ chỉ để bảo vệ nàng, chở che cho nàng.

   Xuyên suốt câu chuyện là cuộc hành trình của Dạ Nguyệt Sắc trong tình và thân phận quân vương. Dù nàng ở hoàng cung, ở sa trường, lưu lạc nhân gian hay bị bắt cóc tới nơi xa lạ, Nguyệt Sắc mãi mãi nằm trong tầm bảo vệ của người đó, chưa bao giờ dám sơ hở, chưa bao giờ để nàng bị tổn thương…

   Tình như thế, ở đâu mới có?

   Câu trả lời là ở trong “Ngâm vịnh phong ca

   Ghi chú: Truyện xuất bản

   Nguồn: https://hoabanland.wordpress.com/2012/10/26/ngam-vinh-phong-ca-mach-thuong-le-hoa/
   Last edited by a moderator: 13/1/16

  2. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   truyện này mình cũng đọc rồi ,chỉ ấn tượng nam chính giành tình cho nữ chính thôi ,còn mấy cái râu ria kia nhớ lắm ,mà được cái này cưng chiều và hiểu ý nữ chính ,kết thúc he ,theo mình cuốn này giải trí ok ,đánh gia 6/10

  3. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   Ừ! Cuốn này, đạo tình, đen trắng là 3 cuốn lúc nào cũng có trong đt của mình :th_83:

  4. Hedwig

   Hedwig New Member

   Bài viết:
   8
   Được thích:
   0
   Đây là thể loại mình thích nhưng hiểu sao với chuyện này mình thể hết với nó.
   Mặc dù cũng cực kì ấn tượng zới nam chính nhưng chẳng hiểu sao cứ đọc đến nửa là mình lại thôi. Lúc đọc cứ có cảm giác mình đọc danmie của Phong Lộng mới ghê chứ....

  5. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   :sad: thế cũng bó tay với bạn rồi :pheo:mỗi người 1 cảm nhận và cách hưởng thụ, riếng mình mình rất thích sủng thế nên 1 bộ như thế này đc xếp top trong lòng mình rồi :ngu nuong:
   Hedwig thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :