[Review] Phế hậu tướng quân - Ngoài Chúc Lương, nào ai được hóa thành hồ điệp? (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Vinhan

   Vinhan Active Member

   Bài viết:
   66
   Được thích:
   106
   [​IMG]
   Phế hậu tướng quân - Nhất Độ Quan Hoa
   Tác giả: Nhất Độ Quan Hoa
   Nhà sách Cẩm Phong


   Ngoài Chúc Lương, nào ai được hóa thành hồ điệp?


   Trước tới nay, mỗi lần đọc truyện nào mà nữ chính dù bị nam chính đối xử tệ thế nào cũng vẫn , chắc chắn mình cực kỳ ghét nữ chính đó. chỉ ghét, mà còn khinh bỉ. Vì người đàn ông đối với mình chẳng ra gì, nhất là lại còn vì người phụ nữ khác nữa, liệu có đáng ?

   Thế nên khi nghe mọi người về Phế hậu tướng quân, mình tự nhủ, đọc. Ấy thế mà khi lướt qua bài review của bạn, nhìn thấy đoạn chữ , mình lại kiềm được muốn đọc. Mất gần 4 tiếng đồng hồ đọc mạch xong truyện này, và mình hề chảy lấy giọt nước mắt.

   Truyện này kể về cuộc đời của nữ tướng quân. Nàng vốn là bé mồ côi, sống cùng với bầy sói. Năm 14 tuổi, tình cờ gặp được nàng, mang nàng về và sau này nàng trở thành thuộc hạ đắc lực nhất của mình. Để củng cố quyền lực, phong nàng là thái tử phi, tương lai khi làm vua nàng cũng trở thành hoàng hậu. Vậy mà khi đạt được giấc mộng đế vương, nàng bị phế thành tướng quân, vĩnh viễn chỉ là thuộc hạ trung thành của . Nàng phục tùng mọi mệnh lệnh, thậm chí trở thành thú cưng, là công cụ phát tiết dục vọng của . vì người trong lòng, để nàng phải chịu bao nhiêu dày vò, đau đớn. Đến cuối cùng, cầu xin nàng ở lại, nhưng cơ thể nàng còn sức vực lại nữa rồi!

   Nếu tóm tắt lại mạch truyện theo lời nữ chính có lẽ câu chuyện là như vậy. Nếu kể theo những gì mình đọc, có lẽ thê lương hơn, đau lòng hơn. Nhưng mình lại tự hỏi, nếu nữ chính sau khi chết , linh hồn của nàng ngồi kể lại những truyện trong quá khứ, dùng giọng điệu như thế nào? Có lẽ chỉ đều đều như kể câu chuyện của kẻ khác, bởi vì khi ấy nàng còn , còn hận, còn đâu cảm xúc để mà thấy bi ai nữa đây?


   Khương Bích Lan

   Khương Bích Lan, được miêu tả xinh đẹp, thoát tục như tiên tử trời. Nàng là thanh mai trúc mã của Mộ Dung Viêm, hai người từ có tình cảm dành cho đối phương. Thế nhưng, nàng lại được gả cho thái tử Mộ Dung Nhược, cũng đồng ý với hôn đó. Điều này khiến cho Mộ Dung Viêm dụng binh tạo phản. Sau này, khi bắt được trai mình, Mộ Dung Viêm mang nàng về cung và lập làm hoàng hậu. Tình trước đây tưởng như cuối cùng cũng thu được trái ngọt, ngờ đâu nàng lại nhận ra rằng, trong tim người ấy chỉ chứa mình nàng.

   Khương Bích Lan có đáng trách ? Có đáng ghét ? Đáng trách ư, dĩ nhiên là có rồi. Vì nàng đủ bao dung, đủ tỉnh táo và thông minh để hiểu rằng thời gian trôi , bất cứ điều gì cũng có thể thay đổi. Vì nàng biết dừng đúng giới hạn, để khi mọi chuyện quá xa rồi thể cứu vãn lại. Thế nhưng mình lại thấy ghét nhân vật này, hay chăng là do nàng quá đáng thương. Dù có tự tin đến đâu, nàng cũng chỉ là , trong tình cảm luôn lo sợ. Sợ rằng mình bị bỏ rơi, sợ bị cướp người mà nàng luôn nhung nhớ. Tình cảm là con dao hai lưỡi, nó khiến người tỉnh táo cũng có thể làm kẻ u mê. Nữ nhân có lòng độc chiếm rất lớn, và Bích Lan hề ngoại lệ. Nếu cần có người chịu trách nhiệm cho những lỗi lầm của nàng, kẻ đó là Mộ Dung Viêm. cho nàng cái quyền muốn làm gì làm, cho nàng sủng ái tới tận trời dù rằng trong tim người khác. Chính cố chấp chịu thừa nhận và dung túng ấy lại càng khiến Bích Lan thể dừng tay. Thực ra, nếu Bích Lan làm gì tổn thương đến Thương Lang, có lẽ Thương Lang mãi mãi sống bình an trong Nam Thanh cung, còn Mộ Dung Viêm, mãi mãi nhận ra tình cảm của , mãi mãi chỉ sủng ái mình nàng. Nhân vật này khiến mình nhớ đến Phất Hy – Dao Phi trong “Mệnh phượng hoàng”. Cũng là thanh mai trúc mã của nam chính, sau này cũng bị gả cho người khác, rồi cũng trở về bên cạnh chàng. Cũng nhận ra tình cảm của người xưa còn như trước, và vì chịu an phận với những gì mình có mà ra tay hủy hoại, để rồi cuối cùng mất tất cả, ngay cả chút thương hại của nam chính cũng còn. Hai nhân vật này quá giống nhau, có khác chăng chỉ là Hạ Hầu Tử Khâm trong “Mệnh phượng hoàng” đủ thông minh để hiểu tình cảm của mình nên có được cái kết viên mãn chứ phải sống cả đời trong dày vò, ăn năn.


   Mộ Dung Viêm

   Mình muốn nhiều về Mộ Dung Viêm, theo mình xứng đáng được gọi là nam chính. Nam chính là người đến cuối cùng mà nữ chính , thế nhưng cuối đời Tả Thương Lang còn tình cảm gì nữa, vậy cái danh nam chính cũng còn thích hợp. Mộ Dung Viêm, có lẽ là kẻ mù quáng nhất trong truyện. Người ngoài cuộc như Khương Bích Lan cố chấp chấp nhận chuyện Tả Thương Lang đành, bản thân cũng chịu thừa nhận tình cảm đó. vậy, còn bịt tai trộm chuông chính mình bằng cách để mặc nàng bị hành hạ, mặc nàng chịu những đựng đau đớn dày vò. Nếu như , tại sao lại muốn nhìn ra biểu cảm của nàng khi bị phế thành tướng quân? Nếu như , tại sao lại thấy khó chịu khi nàng được nhiều người khác để ý, tán thưởng?

   “Ta thích cách nàng trang điểm hôm nay.”

   Nếu , phẫn nộ khi cho rằng nàng luôn nghĩ đối xử với nàng ra gì.

   “Nàng cũng cảm thấy ta đối với nàng tốt sao?”

   bá đạo muốn trong mắt nàng chỉ có mình Mộ Dung Viêm . Cũng như khiến nàng bị thương chỉ để giữ nàng lại trong cung của mình…. Còn nhiều việc khác nữa mà nếu như , phạm phải. Thế nhưng nực cười ở chỗ, chỉ vì cố chấp cho rằng mình thay lòng đổi dạ, hết lần này đến lần khác tổn thương nàng, để rồi sau đó lại dỗ dành Ngoan, ngươi sao đâu.”

   Nếu như khi nàng bị Khương Bích Lan bắt rắt thả vào mồm mình còn thấy căm phẫn, khi vì Khương Bích Lan mà từ chối cơ hội cuối cùng giữ lại mạng sống cho Thương Lang, mình chẳng còn cảm giác gì nữa, đúng hơn là thở phào. Có bạn trách quá hèn nhát khi chịu chấp nhận, mình lại nghĩ rằng như vậy là đúng. Nếu Khương Bích Lan vì Tả Thương Lan mà chết, mãi mãi nhớ đến người cũ, rồi lại dày vò nàng càng thê thảm hơn, nhục nhã hơn. Như thế dù có sống bên nhau trọn đời nữa, có loại bỏ được kẻ mà nàng luôn phải đóng vai thế thân chăng nữa, cũng thể hạnh phúc. Chỉ có chết , nàng mới được giải thoát, còn , mới biết thế nào là đau xé tâm can.

   “A Tả, chủ thượng của nàng cuối cùng vẫn quá nhu nhược...”


   Long Bình

   Thực đáng tiếc cho vị tướng uy danh lẫy lừng này, khi vướng phải chữ “tình” cũng trở nên ngốc nghếch. Năm tháng bên nhau, có lẽ chàng tin rằng Tả Thương Lang cũng có tình cảm với mình. Vì thế mà tường thành ngày ấy, khi Tả Thương Lang cầm chiếc cung bạc dùng tiễn khí bắn về phía mình, chàng đặt cược rằng nàng đủ nhẫn tâm bắn thương chàng lẫn nữa. Chỉ là Long Bình hiểu, Tả Thương Lang ngay đến chính nàng còn có thể nhẫn tâm, ngoại trừ Mộ Dung Viêm, người khác có là gì? Đa tình sao, vô tình lại là thế nào, trong trái tim cũng như tâm trí nàng, mọi thứ chỉ thuộc về duy nhất người mà thôi.


   Tả Thương Lang

   Tả Thương Lang, cái tên này của nàng cũng chỉ có được sau khi gặp . Nàng vốn là con sói hoang, luôn luôn đơn, luôn luôn lạnh lẽo. Nhưng nàng cũng biết , chỉ là tình của nàng giống như con người nàng, luôn lặng thầm, lặng lẽ. Nàng luôn làm theo lời mà muốn, kể cả bị coi như thế thân của người khác, là công cụ phát tiết dục vọng, nàng cũng chấp nhận. Vì , vì bảo vệ người được mẹ tròn con vuông, nàng phải chịu xỉ nhục, chịu cảnh sinh non đau đớn mà có ai bên cạnh.

   “Thần gọi tên người suốt, thần vẫn hy vọng mong manh chủ thượng thần, dù chỉ chút thôi, chủ thượng phái người đến cứu thần, như vậy có lẽ nó chết.”

   “Nhưng thần cũng biết người tới, bởi vì Khương Hoàng hậu quan trọng hơn thần, giang sơn Viêm triều quan trọng hơn thần, thể diện của người cũng quan trọng hơn thần. Tất cả... đều quan trọng hơn thần.”

   Khi cần, nàng luôn cho, cho dù thân xác có tổn thương, nàng cũng nửa lời oán thán. Nhưng khi nàng cần, lại ở nơi đâu? Nàng bị đổ oan, bị nhốt vào ngục lạnh lẽo, cũng chỉ thản nhiên ra lệnh trừng phạt nàng. Thân thể ngày suy nhược, hứa bao giờ nàng phải chịu như vậy nữa. Thế mà khi nàng bị những con rắn bò vào trong cổ họng, đau đớn đến mức phải van xin tha thứ, cũng chỉ dửng dưng đứng nhìn. Trái tim nàng nguội lạnh hẳn, lại biết, cho rằng cứ cho nàng chút an ủi nàng thấy vui. Chỉ là giờ đây có sủng ái nàng sao chứ, cho dù là đánh đập tra tấn, nàng cũng chẳng còn cảm giác gì nữa rồi. Khi chịu quá nhiều tổn thương về thể xác lẫn tinh thần, khi tình của nàng theo trái tim lạnh giá mà chết , hết thảy mọi thứ đều còn quan trọng nữa. Thậm chí ngay khi Bạch Đế muốn Mộ Dung Viêm cho nàng câu trả lời, nàng cũng từ chối được nghe. còn , có cưỡng cầu, tự nhiên cũng còn bận tâm đến tình cảm của đối phương. Ngay cả vào lúc ấy, nàng cũng muốn phải khó xử, vì nàng biết, bỏ được, còn nàng, cũng còn muốn bỏ lại cái gì nữa.

   hận.”

   “Bởi vì người là vua, Thương Lang là bề tôi.”

   “Được rồi, A Tả cho người kết thúc, bởi người là vua, thần là bề tôi, đời này... chỉ có thể làm vua tôi, còn lựa chọn nào khác.”

   Lần đầu tiên, thấy nữ chính vì kẻ chẳng ra gì mà vẫn cứ , mình lại còn chán ghét nữa. Tình cảm của Tả Thương Lang rất dễ hiểu, vì đơn quá lâu, nếu gặp được nàng chẳng bao giờ biết được mình là người thuộc về thế giới nào. Giống như chú vịt con mở mắt ra thấy ai đầu tiên gọi là mẹ, nàng đối với cũng có ỉ lại, dựa dẫm như thế. mang nàng cuộc sống mới, cuộc sống của con người, vì thế nàng chỉ có thể dùng cả tính mạng này sinh tử vì . Tình cảm của nàng hề hèn mọn, nàng biết nàng chẳng là gì, cũng chẳng hề mong được báo đáp. Nàng hi vọng, nên thất vọng, có chăng chỉ là đau đớn khi quan tâm đến nàng mà thôi. Nàng là tướng quân mình đồng da sắt chiến trường, nhưng giữa nơi thâm cung tù túng, nàng chỉ còn là nữ tử yếu đuối; giữa nơi cung điện vàng son lỗng lẫy người ta có đôi có cặp, chỉ còn mình nàng lạnh lẽo, chơi vơi. Khi sống lặng lẽ, khi ra nàng cũng chỉ có mình, ngồi ghế đá vào giấc ngủ thiên thu.   “Tình là gì?”

   “Là hận trăm ngàn mối vẫn thể dứt lòng, là tâm tê phế liệt cũng chẳng thể buông tay. Là thứ nhạt như nước trắng, nhưng đến ngày tỉnh lại, mãi ở bên nhau, oán giận, hối hận, nỡ vứt bỏ, chẳng nỡ rời xa.”
   Last edited by a moderator: 13/1/16

  2. tuyết thiên băng

   tuyết thiên băng Well-Known Member

   Bài viết:
   272
   Được thích:
   300
   oooaaa đọc xong văn án mà muốn khóc tả thương lan đúng là đáng thương mà suốt cả cuộc đời trung thành với mộ dung viêm ngậm đắng nuốt cay làm thế thân hy sinh thể xác lẫn tâm hồn đề bảo vệ người hắn mẹ tròn con vuông...ta vừa thấy giận vì tả thương lan vừa thấy buồn thay cho cuộc đời nàng...mộ dung khiêm thật đáng để nhận đc tình cao cả này của tả thương lan mà tả thương lan cũng đáng vì mộ dung khiêm rơi vào hoàn cảnh vạn kiếp bất phục...
   tks nàg edit truyện này....cung chúc hố mới nhá:cute::cute::cute:

  3. Miken Ha

   Miken Ha Member

   Bài viết:
   61
   Được thích:
   31
   Doc truyen nay buon kinh khung,thuong nu chinh bi day vo den khi mat di cung khong duoc hanh phuc:yoyo25:

  4. DangThuy

   DangThuy Active Member

   Bài viết:
   85
   Được thích:
   115
   Chẹo, lâu nhắm mới thấy review về PHTQ hay như thế lầy nha~ mình thích cách nhìn của bạn này rồi :th_73:

  5. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :