[Review] Từ bi thành – Đinh Mặc by Hoa Ban (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   [​IMG]
   Từ Bi Thành
   Tác giả: Đinh Mặc
   Dịch giả: greenrosetq

   Review by Hoa Ban
   Tạm ngừng series của Diệp Lạc Vô Tâm để review truyện khá hay mà mình đọc gần đây. Sau Quan hệ nguy hiểmĐạo tình, welcome các bạn lần nữa bước chân vào thế giới ngầm với cuốn Từ bi thành của Đinh Mặc.

   Bộ truyện này khá hoành tráng tuy chưa thể sánh ngang hàng với hai bộ trước nhưng mô tuýp rất khác, ý tưởng cũng khác. Lúc cao trào rất gây cấn, lúc lãng mạn rất ngọt ngào. Nhân vật phong phú và thú vị, tình tiết liên hồi biến hóa. Nếu bạn thích lối dịch giống Quan hệ nguy hiểm chắc hài lòng với Từ bi thành vì cả hai cùng dịch giả

   Có thể , đây là bộ mặt khác của giới hắc đạo, cũng lắm gió tanh mưa máu, súng đạn, ma túy và tình dục,… Nếu Quan hệ nguy hiểm là bức tranh sinh động tuyệt vời của dã man, nhơ nhuốc nhưng lắm kịch tính của thế giới ngầm Từ bi thành là con đường chật vật để con người từ thế giới đen gột rữa chính mình, quyết tâm hoàn lương, sống cuộc đời thanh thiên bạch nhật. Nếu Đạo tình vẽ ra bộ mặt hoành tráng, sợ đất sợ trời, sợ cả luật pháp của các ông trùm hắc đạo Từ bi thành lên lẽ phải của công lý, sức mạnh của chính nghĩa, luật pháp trong công cuộc tẩy rữa, thanh sạch hắc đạo khỏi xã hội.

   Từ bi thành thiên tình sử của nhiều đôi tình nhân/vợ chồng vốn lầm đường lạc lối. Những đoạn tình duyên bị dằn vặt trong mâu thuẫn, tuyệt vọng, đớn đau. Cái kết của nó tuy viên mãn cho nam nữ chính nhưng lại quá tàn nhẫn cho những nhân vật khác. Vì lẽ đó, mình cho rằng đây là GE chứ phải HE.

   con người ai khao khát cuộc đời thanh sạch, hiền lương? Ai mong muốn đem lại bình an, hạnh phúc cho người mình ?

   5 năm trước, tâm hồn trẻ thơ khờ dại của Mộ Thiện rung động trước Trần Bắc Nghiêu – người con trai trầm tính lần đầu nhìn thấy nơi con ngõ , bóng dáng cao gầy đứng dậy giữa đám người thương tích bò lếch dưới đất. Tình thuở ấy tinh khôi biết bao, tò mò muốn khám phá biết bao. Họ nhau hề sai, chỉ có cách làm nên sai lầm. bị bố mẹ Mộ Thiên đánh đuổi, gọi là đồ du đảng và nghiêm cấm con qua lại với loại người này. Mộ Thiên biết mình lạc lối trong đương, cắn răng bỏ hài nhi chưa hình thành trong bụng, tiếp tục cố quên mà bước tới.

   Rồi 5 năm sau, gặp lại bóng hình xưa, nghe lại giai điệu xưa. Mộ Thiên của ngày nào lại tỉnh giấc, mơ màng về thời quá khứ dù gần nhưng xa

   Cuối cùng lời nào, chỉ ngồi xuống trước cây đàn piano và chơi bản nhạc nền phim hoạt hình mà thích nhất.

   “Đánh lần, nhớ em lần”. cất giọng trầm trầm giống như thở dài: “Ngày nào cũng chơi bản nhạc này”.

   “Chơi đến trăm tuổi?” đỏ mặt.

   “Chơi cho đến khi chết”.
   cũng từng mơ mộng lần nữa quay lại bên nhưng ý định còn chưa đủ kiên quyết Mộ Thiện chứng kiến cảnh Trần Bắc Nghiêu giết hại đại gia đình, phá tan sản nghiệp Đinh thị, lạnh lùng lấy mạng người, dàn xếp trường hết sức công phu.Chứng kiến tất cả, mới biết, hóa ra Bắc Nghiêu của ngày trước còn!

   Nhìn thấy bóng hình rung rẫy chui rút ở xó tủ, ấy còn dám dùng gậy golf đánh vào đầu bật máu, Trần Bắc Nghiêu lẽ ra giết nhân chứng cuối cùng nhưng hiểu sao lại bắt , tha mạng cho rồi còn giở thủ đoạn uy hiếp ép buộc phải ở bên cạnh , thành người phụ nữ của riêng .

   Giữ Mộ Thiện bên cạnh chính là quyết định sáng suốt nhất trong đời Trần Bắc Nghiêu. Vì có , người con trai năm nào lại lần nữa thức tỉnh bên trong tâm hồn khô héo ấy. Vì có , khát khao mái ấm gia đình. Vì có , biết do dự trước khi nổ súng. Vì có , muốn bản thân được sống trong quang minh chính đại

   Thế rồi Trần lão đại “rữa tay gác kiếm”, đúng là tin động trời!

   con người mang cả hai màu đen trắng, muốn bỏ đen lấy trắng đâu phải dễ dàng. Trần Bắc Nghiêu đánh đổi nhiều thứ, cả 10 năm ngồi tù cũng chấp nhận chỉ vì muốn làm con nguời trong sạch, sống ngày tháng êm đềm với người . kết thúc “có cặp có đôi” gì hạnh phúc hơn. Tác giả thực là ưu ái cho đôi nhân vật chính.

   Trong cuộc chiến sinh tồn ấy, có kẻ giác ngộ mà tìm lại lương tri, có kẻ lún quá sâu còn đường lùi bước, có kẻ ngồi chiến thắng nhưng lại mất tất cả, có kẻ tiếp tục dấn thân vì tâm hồn chết từ lâu, có kẻ vừa nhìn thấy cánh cổng thiên đường nhưng giây cuối cùng rơi vào địa ngục, có kẻ mãi sống như cái bóng, chém giết mệt mỏi để qua tháng qua ngày…

   Những con người đó, họ độc ác, chữ “độc ác” chưa đủ lột tả. họ đáng thương, chữ “đáng thương” là quá nhàng. Mỗi người có thể chọn cho mình con đường, số mệnh là con đường được chọn. Vì thế, dù kết quả ra sao cũng đừng bao giờ lấy ông trời mà oánh trách, vì đó là lựa chọn của bạn!

   Từ bi thành như bản nhạc…

   Ở đó có Mộ Thiên phải người nên

   Có Trần Bắc Nghiêu mang nặng hận thù nhưng vì người con mà tìm về ánh sáng…

   Có Đinh Hành vì oán hận mà chọn đường hắc đạo, đơn phương nhưng tiếc hy sinh để cuối cùng biến mất khỏi cuộc đời ấy, chỉ để lại câu ấp ủ từ lâu: “Mộ Thiện, em!”

   Có Tầm, tay sát thủ nguy hiểm mà tính khí trẻ con, người lớn lên giữa súng đạn và cái chết của nhất.

   Châu Á Trạch xem tình cảm em như lẽ sống, trái tim dạt dào thương nhưng chưa kịp đến với người ấy, phải chìm vào giấc chiêm bao bất tận.

   Điềm Điềm vận mệnh đáng thương, bán thân cứu cha mẹ, rồi lại bán thân vì người nhưng mãi mãi chỉ có thể ôm bia mộ của mà khóc.

   Lý Thành mang trong mình lý tưởng chính đạo, hình cảnh quốc tế trà trộm vào thế giới ngầm rồi bị cái thâm tình của thế giới ấy cuốn hút. Cả đời cầm súng cho công lý để cuối cùng nhìn người tự sát vì bảo vệ kẻ thù của .

   Bạch An An rơi vào lưới tình của tên trùm khủng bố đáng sợ nhất. đấy nhưng lý trí đấy! mong manh dù nồng nàn vẫn từ bỏ trách nhiệm là cảnh sát chân chính. Sau triền miên chính là cắn răng bán đứng người .

   Còn có Trương Ngân Thiên như kết tinh của bóng tối vô tận, con người ấy luôn tự hỏi “Vì sao thể gặp em sớm hơn?”. Nếu sớm hơn chút, ông có đường lui. Nếu sớm hơn chút, ông cũng muốn vì mà làm người lương thiện. “Nếu biết trước tôi gặp em, tôi nhất định chọn con đường này.”

   Tất cả là thế đó, vận mệnh ai giống nhau. Từ bi thành như khúc hát của những linh hồn vi vu lối thoát.. Nhưng đến cuối cùng, họ vẫn mãi mãi là con nguời và con người biết thương!

   Nguồn: https://hoabanland.wordpress.com/2012/10/21/tu-bi-thanh-dinh-mac/
   Last edited by a moderator: 13/1/16

  2. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :