[Review] Tựa như tình yêu – Tử Tử Tú Nhi by Hoa Ban (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. milary

   milary Active Member

   Bài viết:
   244
   Được thích:
   210
   Tựa như tình – Tử Tử Tú Nhi
   Review by Hoa Ban
   Sau khi đọc hết Giang Nam Hận của Mai Tử Hoàng , Hoa Ban dậy lên hứng thú với thể loại dân quốc, quyết định nhảy hố Tựa như từng . ra hai truyện này đều có thể viết review được, nhưng mà mình có thời gian, chỉ viết 1 cái thôi! Tựa như tình sâu sắc hơn, có cơ sở hơn, cũng dài hơn nên trở thành lựa chọn lý tưởng của Hoa Ban.

   Truyện này mình lướt ebook mất tầm 1,5 giờ, đọc khá ẩu nhưng chắc chắn bỏ sót những nội dung quan trọng và cũng gây tổn thất cho mạch văn của bài review. Truyện này xét về văn phong khá ổn, tâm lý, phân tích, nhận định, ngữ cảnh hay bối cảnh đều sơ sài, đủ để hình dung cảnh sắc và gian trong tác phẩm. Điều duy nhất khiến mình vui là HE. HE cách gượng ép, chưa thuyết phục và đột ngột. Mình thà để nó SE hay OE còn tốt hơn ép uổng bố cục bế tắc vào con đường Happy ending rất khập khiễng thế này.

   Ôi, bạn đọc xin đừng ném đá, mình , nếu truyện muốn HE làm ơn cho xin thêm 5-10 chương để nó có cơ sở hơn, đừng có đùng cái là kết “ngộ nghĩnh” như thế. Hoặc giả dụ truyện này SE cũng phải thêm phiên ngoại để đọc giả thấy hết nổi đau của chia ly, của sinh tử. Lâu rồi mới có 1 truyện đọc rất hay mà kết rất bức xúc thế này :))

   Tựa như tình câu chuyện của đôi trai gặp nhau đúng thời điểm, lầm người, thậm chí thể phân biệt đâu là và hận….

   Triệu Phồn Cẩm và Vũ Dã Thuần Nhất đáng lẽ nên biết nhau, nên gặp nhau vào thời gian ấy. Loạn lạc và chiến tranh, hận nước và thù nhà, súng đạn và khói lửa… vì sao là thời bình? Nếu là bình yên, có phải hạnh phúc hơn ?

   Câu hỏi này cần thiết trả lời. Bởi vì chiến tranh mang đến, vì thù nhà và nợ máu kéo . Giữa họ mãi mãi có bức tường gọi là Dân Tộc. thể vượt qua và bất lực đứng nhìn

   Vì em là người Trung Quốc.

   Vì tôi là người Nhật Bản.

   Chúng ta nên nhau, bởi vì chúng ta vốn là kẻ thù.

   Từ lúc Triệu Phồn Cẩm chạy trói chết trong con hẻm quanh co, từ lúc tiếng giày đinh dồn dập đuổi theo, họng súng lạnh vây quanh bốn hướng… biết, mình thể thoát, thể chống trả vận mệnh nghiệt ngã này. Đôi mắt kia là biểu tượng của ma quỷ, nhuộm máu đồng bào và Tổ quốc. Thù này, hận này ăn sâu vào xương tủy. bế lên từ mặt đất, Phồn Cẩm có lẽ rất hoài nghi, vì sao có hơi ấm, nếu có hơi ấm, sao lại là ác quỷ?

   Đôi chân của quá bé để thoát khỏi binh pháo trùng trùng, sức lực của quá yếu kém để giẫy giụa khỏi gọng kiềm đầy hơi thở và nụ hôn. Tất cả những gì có thể làm là chấp nhận và chịu đựng. Vì bà nội nằm trong tay , vì quyền sinh sát ở trong tay và tự do của thuộc về . là quỷ và là nô lệ của quỷ.
   [​IMG]

   Vũ Dã Thuần Nhất – Tổng tư lệnh Quan Đông, người Nhật Bản chính gốc, kẻ thù của dân tộc Trung Hoa. Mỗi lần mặc người bộ quân phục rời khỏi nhà, Phồn Cẩm biết sắp có thêm những vong hồn bỏ mạng dưới tay người Nhật. Mỗi bước chân của dẫm lên trăm mạng người, cái phất tay, mệnh lệnh cũng đem tới bao đau thương chết chóc.

   Và Triệu Phồn Cẩm là người đàn bà núp sau bảo vệ của Vũ Dã, sống những tháng ngày bình yên tội lỗi, nhìn dân tộc mình chết dần chết mòn bởi bàn tay vẫn luôn vuốt ve . Kinh tởm!

   3 năm câm lặng làm con rối.

   3 năm nuốt hận thù để sống, nuốt nhục nhã để sinh tồn.

   Phồn Cẩm làm sao nghĩ tới cái chết? Nhưng có quyền được chết, hơn ai hết phải sống để bảo vệ bà, sống để chờ đợi ngày tự do mờ mịt, chỉ cần còn sống mới còn hy vọng.

   Biệt thư xa hoa chứa nổi trái tim thành thuần và ái quốc. Sườn xám nhung lụa che hao gầy của tấm thân ô uế. Phấn son lấp nổi nét buồn thương vĩnh hằng trong đôi mắt đen. Nàng giống như con búp bê vô tri vô giác, mặc cho nười ta chơi đùa, mặc cho người ta hành hạ. Xác ở nơi này, hồn ở phương xa…

   3 năm ấy, Phồn Cẩm vẫn mỏi mòn chờ đợi bóng hình – Khương Trần Dục. là người bạn thanh mai trúc mã, là vị hôn phu, cũng là hình tượng bất khuất của người cộng sản nước. vì đồng đội mà bỏ lại người , để rơi vào tay giặc. luôn phải đấu tranh giữa công và tư, giữa tình và đại nghĩa. Ngày xưa, Phồn Cẩm Trần Dục cũng bởi hình ảnh người hùng cách mạng đầy lý tưởng và nhiệt huyết này. Nhưng bây giờ chỉ mong người thường, có thể xa rời thời cuộc, cùng cao chạy xa bay, tìm kiếm chút bình an giữa loạn lạc tan tát.

   Nếu mang gánh nặng cứu quốc vai, hy sinh tình hết lần này tới lần khác.

   Xưa nay, đàn bà luôn mang cái khổ của vận mệnh, huống chi sống trong thời chiến loạn, thân nữ nhi càng giống như nhánh củi khô lạc giữa dòng, chẳng biết trôi về đâu, chẳng biết vướng vào bờ bụi nào, càng có sức chống cự trước sóng gió.

   Phồn Cẩm luôn khoát lên mình vẻ lạnh lùng và cứng rắn để che cái yếu mềm và tuyệt vọng. căm hận Dã Vũ Thuần Nhất, 3 năm qua, cái đáp lại luôn là thờ ơ, khinh miệt, chán ghét. Còn mắt nhắm mắt mở xem như thấy, tin vào thời gian, cũng tin vào chính mình. Dã Vũ giữ bên cạnh cả đời, chẳng lẽ đời người đủ để tạo thành thói quen, đủ để gần gũi gắn bó, đủ để chinh phục người phụ nữ?

   Dã Vũ có niềm tin của và Phồn Cẩm có chấp niệm của . Giữa họ bao giờ có thể, bao giờ quên được là người Nhật, càng thể quên những gì làm đối với đồng bào mình. Thù mới nợ cũ, trái tim này sao biết thương?

   ra Phồn Cẩm vẫn luôn nuôi nấng cái ý nghĩ giết chết Dã Vũ, chưa hành động vì chưa có cơ hội và chưa đủ can đảm mà thôi. người sức yếu tay mềm, liệu có thể ám sát vị Tư lệnh hùng mạnh của quân đội Nhật hay ? Từ ý nghĩ cho tới hành động, từ do dự cho tới quyết tâm, có lẽ Phồn Cẩm luôn cho rằng mình cần may mắn trong giây phút mất cảnh giác. nào có biết mọi suy nghĩ của , mọi cử chỉ của đều bị đôi mắt kia thầm thâu tóm, thấu hiểu và đánh cuộc. Dã Vũ luôn sẵn sàng để bị giết, đặt cược mạnh sống vào 3 năm chân thành thương, chỉ mong chần chứ, chỉ cầu biết do dự, cho dù nhưng chẵng lẽ lại nhẫn tâm hạ thủ?

   Khi đặt bàn, mê mệt ái ân, đôi mắt hồn của Phồn Cẩm nhìn Dã Vũ mà lăm lăm nhìn vào nòng súng treo giá. Ánh kim loại sáng nhòa, lạnh lẽo mà diễm lệ lạ thường. Tóc chảy dài rơi xuống đất, sườn xám xé rách che nổi thân thể trắng tuyết đầy vết hôn. Căn phòng lạnh và hơi thở nóng, con búp bê cũ nát chìm vào ảo giác của tình ái và hận thù… Khung cảnh đó đẹp làm sao và cũng đau đớn làm sao, đừng tưởng người đàn ông điên cuồng kia hề hay biết, bởi có nên mới quan tâm, có thương nên mới cam nguyện, có say mê mới đắm chìm…

   thích lặng lẽ ngồi bên cạnh , giữa họ gì để . thích xoa đôi bàn tay lạnh đến khi nó nhận đủ hơi ấm từ tay , Dã Vũ chầm chậm vẽ theo đường chỉ tay, dùng đôi mắt sâu thẳm làm Phồn Cẩm phải bối rối. là kẻ thù của , là kẻ thù của dân tộc nhưng trớ trêu thay cũng là người nhất, bảo vệ nhất, hy sinh và đánh đổi nhiều nhất.

   Nếu Khương Trần Dục thể vì mà buông đại nghĩa Dã Vũ Thuần Nhất lại dám bỏ qua những tên trùm cộng sản nguy hiểm nhất để đối lấy lời hứa của Phồn Cẩm, luôn để chuyện tư vướng bận với chuyện công.

   Người ta hùng khó qua ải mỹ nhân, còn Dã Vũ thiết nghĩ đến phải vượt qua cái ải ấy, tình nguyện để nó ngáng chân.
   Khương Trần Dục trở lại với lời hứa đem rời khỏi địa ngục này nhưng rồi cũng lần nữa vì đồng đội mà bỏ ở lại. Bởi biết rơi vào tay Dã Vũ, Phồn Cẫm luôn an toàn, Trần Dục rất sáng suốt khi đánh cuộc mạng sống của vào tình của ngài Tư lệnh.

   Lại lần nữa chạy trốn bằng đôi chân bất lực, lại lần nữa tiếng giày đinh dồn dập phía sau… tình cảnh 3 năm về trước bây giờ lập lại. Ngày đó vì có bà nội, dám liều lĩnh. Bây giờ bà mất rồi, có gì phải vướng bận, hoặc là chết, hoặc là tự do. Phồn Cẩm với con dao cổ ép Dã Vũ tới cực hạn. muốn chạy, muốn thoát khỏi ? thể được!

   “Em bước, tôi khiến cho người thay em trải đường !”

   bước chân của đáng giá mạng người. Rốt cuộc vẫn thắng, Phồn Cẩm có nhẫn tâm nhìn giết người vô tội. Ai có thể cho biết vì sao lại day vào người đàn ông đáng sợ này, có cần chi thứ tình điên dại của ? bao giờ thoát khỏi nanh vuốt của ác quỷ, mãi mãi là con chim yến sống trong lòng son… Giây phút con dao rơi xuống đất, cũng là lúc Phồn Cẩm hoàn toàn tuyệt vọng, muốn ngất mãi, chết trong giấc mơ để phải tỉnh lại thêm lần nào nữa…

   Thế nhưng ông trời cho toại nguyện. Phồn Cẩm lại nằm chiếc giường quen thuộc 3 năm qua, nơi ghi lại biết bao lần thương và oán hận. tin tức động trời làm choàng tỉnh trong cơn mê: Phồn Cẩm có thai!

   Rốt cuộc mang thứ nghiệt chủng gì? đứa trẻ lai hai dòng máu, cha nó là kẻ thù của mẹ nó. Ở Trung Quốc nó được đón nhận. Ở Nhật bản có bị khinh thường. hy vọng gì vào đứa con như thế?

   “Tôi cần đứa bé này!”

   Đó là tất cả những gì có thể làm cho sinh linh này. Thà nó được chào đời vẫn hơn phải đón nhận cái tương lai nghiệt ngã như thế. đời này có lẽ chẳng ai chờ mong nó, nhưng Dã Vũ là ngoại lệ. tin vào tình của người mẹ. Đứa trẻ có thể níu kéo , ngần ngại dùng con mình làm vật uy hiếp.

   Con thú khi bị người ta dồn đến chân tường bất chấp mọi thứ mà bản công. Phồn Cẩm cũng vậy, khi mà thù hận tích tụ theo năm tháng biến thành khối ung thư thể chữa trị, hạ quyết tâm phải giết Dã Vũ.

   Khi nhàng rời khỏi giường, vẫn tự lừa dối mình rằng nỡ.

   Khi nâng con dao găm trong ánh trăng bàn bạc, vẫn hy vọng do dự.

   Nhưng mà thua ván bài sinh mệnh này. Phồn Cẩm đem hết ân oán vào nhát dao đó, Dã Vũ điềm nhiên đón nhận bằng đôi tay mình. có kinh hoàng, có phẫn nộ, có bi thương. Đôi mắt chỉ còn bóng tối trống rỗng, u và đậm đặc.

   “Vì cái gì?”

   Vì cái gì?

   Vì cái gì?

   là người Nhật và em là người Hoa, vì chúng ta là kẻ thù và chính giữa luôn luôn có thù nhà, hận nước!

   muốn giết cha của con mình, ép tới đường cùng đó. Dã Vũ nuốt hết đau đớn mà hạ quyết tâm:

   “Triệu Phồn Cẩm, ngoan ngoãn sinh con ra, như vậy, tôi thả được tự do!!!!!!!!!”
   [​IMG]
   Lại năm năm nữa trôi qua, thời gian như thoi đưa, chiến trận lúc thắng lúc thua, mãi dằn co trong khói đạn và xương máu. Phồn Cẩm tìm thấy tự do sau khi vứt bỏ lại cốt nhục của mình. biết thằng bé, nó là đứa trẻ do sinh ra, là con trai của họ và Dã Vũ con vì điều đó.

   mang dòng máu tôn quý nhất của người Nhật, được nuôi dạy để trở thành thứ vũ khí giết người trong tay cha. chỉ có thể cho Nhã Trị nghiêm khắc, dạy nó lớn lên nhanh, lớn hơn tuổi tác để có thể sống trong thời loạn, dũng cảm và mạnh mẽ như người đàn ông. Thành quả giáo dục của chính là Dã Vũ Nhã Trị im lặng và khép kín.

   Phồn Cẩm nhận ra con trai của mình trong hoàn cảnh trớ trêu. Đứa trẻ viết “Triệu Phồn Cẩm” bằng tiếng Trung vào tờ giấy, đây là chữ đầu tiên cha dạy, đây là tên của mẹ, Nhã Trị luôn ghi nhớ.

   Vì cứu con mà lần nữa Phồn Cẩm rời bỏ tự do, cam nguyện trở về bên Dã Vũ, cái vòng lẩn quẩn của họ tìm ra điểm kết.

   “Cẩm Nhi, em giống như vết thương người vậy, đó là nơi duy nhất vị thương, cũng là nơi trí mạng!”

   Dường như có rất nhiều người nhận ra điều này, trong đó có ông nội của Nhã Trị. có gì quá đáng nếu rằng Dã Vũ sợ bất cứ điều gì đời này, trừ cha ruột của mình. Người đàn ông đó có thứ sức mạnh đủ giết chết Phồn Cẩm từ bảo vệ của . Khi chấp nhận thực và thừa nhận tình chọn buông tay. Dã Vũ cần gì hết, chỉ muốn được sống và cái giá phải trả là đánh đổi cuộc đời mình. Phồn Cẩm và Nhã Trị cứ xa, cố gắng sống sót từ chiến tranh loạn lạc. Vũ Dạ tiếp tục con đường làm công cụ giết người, bởi vì phải áp chế cha mình, dùng lòng trung thành trong tuyệt vọng để bạo vệ và con trai.

   Lời Phồn Cẩm , sau 8 năm cũng thừa nhận tình oan nghiệt này. Nhưng có lẽ quá muộn, giữa họ thể có thêm cơ hội nào ở bên nhau nữa.

   Phồn Cẩm…… là người Nhật Bản!!!!!!!”

   Dã Vũ rất khôn ngoan khi lấy cái lý do hiển nhiên này mà từ chối bỏ trốn cùng . Giữa họ, lằn ranh quốc gia và thân phận mãi mãi là vết sẹo. Dã Vũ để đem theo hiểu lầm và rời , tìm đến nơi an toàn nào đó, ít nhất là an toàn hơn ở bên cạnh .

   Nhìn đoàn tàu mang theo hai người thương nhất ra khỏi thế giới của mình, Dã Vũ chết từ giây phút đó, chỉ có thể vật vã sống hết cuộc đời nhơ nhuốc này.

   Lệ rơi, lần đầu tiên hiểu nước mắt lại nhát chúa như thế…

   Phồn Cẩm – Dã Vụ, ra họ đều là nạn nhân của chiến tranh, của tàn bạo, phân biệt chủng tộc và lòng tham vô đáy của con người. Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh… trời đất này liệu còn nơi nào có thể cho họ hạnh phúc? Phồn Cẩm cả đời đấu tranh giữa và hận, giữa bổn phận với dân tộc và tình oan trái. Phồn Cẩm mâu thuẫn là thế nhưng ít nhất cũng thẳng thắng với thực. như Kim Bích tự biện minh cho phản bội và thèm khát hư vinh của mình bằng cái lý do: “Tôi là người Mãn, chưa bao giờ là người Trung Quốc!” Phồn Cẩm phải vĩ nhân nên cũng có lúc ích kỷ vì chính mình, cũng có lúc lãng quên hết thực tế để . chưa bao giờ quên mình là người Trung Quốc, cũng hề quên mối thù quốc gia nhưng đồng thời cũng và chấp nhận tình từ người Nhật. Ai có thể lý giải vì sao nam nữ nhau mới có thể lý giải tình của Dã Vũ và Phồn Cẩm.

   Hai mẹ con bôn ba trong dòng đạn lạc, sống cùng khói lửa và tương lai mịt mù. Nhã Trị vẫn điềm đạm như vậy, im lặng như thế. chưa bao giờ dám hỏi vì sao thằng bé chịu theo , nó cũng chưa bao giờ gọi là mẹ. Có người mẹ nào vứt bỏ con trai vừa 1 tháng tuổi để tìm tự do của chính mình ?

   Phồn Cẩm đòi hỏi ở con điều gì. Nhã Trị rất ngoan, rất thông minh, rất hiểu đời, nó là điểm sáng duy nhất trong cuộc sống tăm tối này. Vào giây phút hai mẹ con bị truy đuổi, cận kề trong nhục nhã và chết chóc, chợt nhận ra mình quá yếu đuối, có đủ sức mạnh để bảo vệ con trai, Nhã Trị cần cha hơn người mẹ nhu nhược này.

   Đứa trẻ dù thế nào vẫn là đứa trẻ. Nó kinh hoàng và sợ hãi nằm đất, mở to đôi mắt tuyệt vọng nhìn “” bị đám lính cưỡng bức. Có rất nhiều ý nghĩ vụt qua trong đầu thằng bé, với vài tuổi đầu non dại, nó trãi đời và thấu hiểu đáng sợ của chiến tranh.

   Nhã Trị run rẩy ném cây súng xuống đất, xác chết phơi mình dưới chân nó, Phồn Cẩm từ ngỡ ngẩn chuyển sang khốn khổ ôm con mà khóc. Nó chưa được 10 tuổi, là con trai bé bổng của , tay nó nhuốm máu vì cứu .

   Nhã Trị làm như vậy tất cả vì Dã Vũ. Năm đó trao cây súng này cho con mình, xem nó như người đàn ông, dùng đôi mắt khẩn khiết và thương mà dặn dò: “Hãy bảo vệ mẹ con!” câu, còn hơn cả thiên ngôn vạn ngữ.

   rèn luyện nó bản lĩnh cứng cỏi, thúc ép nó phải trưởng thành và đặt thứ kỳ vọng lạ lùng vào con trai.

   Hãy bảo vệ mẹ.

   Hãy bảo vệ vợ của cha.

   Hãy bảo vệ người cha nhất…

   Đúng vậy, từ lâu Nhã Trị biết là mẹ ruột, nó vẫn luôn thầm bảo vệ , nó mang tình của cha để trông nom mẹ. Nhưng mà… Dã Vũ quên rồi, con trai cũng là đứa trẻ, nó nên được thương nhiều hơn, nên có tuổi thơ tươi đẹp chứ phải trưởng thành với đôi bàn tay bẩn máu…

   Lấy hết dũng khí tìm Dã Vũ, cuối cùng cũng nhìn thấy mọi khổ đau phía sau người đàn ông sắt đá kia. chỉ để nhìn thấy tàn nhẫn của mình, nhìn thấy bản chất khát máu và độc đoán, để oán hận, để chán ghét nhưng mãi mãi cất giấu những đánh đổi mà Phồn Cẩm thể ngờ. Là cuộc đời, là hy vọng, là ý chí sinh tồn… mọi thứ đều bỏ rơi , cũng từ giây phút đem con trai của họ rời .

   Nếu đến khi chết cũng thể gặp lại, vậy sớm nên chết , chấm dứt địa ngục trần gian này, cần bận tâm quốc gia hay dân tộc.

   Tất cả mọi thứ, níu kéo hay buông tay, hy sinh hay đánh đổi, đấu tranh hay khuất phục…

   Hai con người lẽ ra nên gặp nhau, càng nên nhau

   Bởi vì giữa họ, thứ nên có nhất chính là TÌNH !!!!!!!!"
   ***Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

   Nguồn: https://hoabanland.wordpress.com/2013/05/02/tua-nhu-tinh-yeu-tu-tu-tu-nhi/
   Last edited by a moderator: 14/1/16
   blbuilinh thích bài này.

  2. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :