[Review] Thượng Cung - Vân Ngoại Thiên Đô by Hoa Ban (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Tiểu yêu tinh

   Tiểu yêu tinh Well-Known Member

   Bài viết:
   3,382
   Được thích:
   3,661
   Thượng Cung – Vân Ngoại Thiên Đô

   [​IMG]
   Rating: 4.75
   Đặc điểm: đẳng cấp của cung đấu​


   Đọc truyện này, cái đầu tiên là mình xin cảm phục tác giả về am hiểu của he/she về văn hóa cung đình, từ kiến trúc cho tới trang phục, kiểu tóc, nghi lễ, nghệ thuật, vân vân và ve ve… Thượng Cung mang tới cảm giác mới lạ cho các series ngôn tình cổ trang thường có chung rập khuôn. Truyện này ra lâu mà Hoa Ban chưa dám đọc vì bị ám ảnh bởi cái tựa truyện. Thượng Cung làm mình liên tưởng tới Đông Cung, hơn nữa nghe đồn là OE nên vô cùng khiếp đảm!? Lỡ mà nó lâm ly bi đát phủ phàng tàn nhẫn tuyệt vọng khốn khổ uất nghẹn thống thiết … [hệ thống lượt bỏ 101 tính từ] như Đông Cung mình sống nổi T.T

   Đến lúc lao đầu như con thiêu thân vào ngọn lửa Hoa Ban mới phát hóa ra nó chỉ là bông hoa phát sáng mà thôi, loài hoa này cũng ăn thịt, hiền lành vô cùng ^^

   Ai từng đọc qua trăm bộ truyện về cung đấu mà chưa xem tới Thượng Cung đúng là sắt chưa rèn thành thép. Cung đấu ở đây quả hiểm quá thâm, ghê gớm tới mức tưởng tượng nổi. kịch tích phải thể qua các cuộc tranh cãi, mắng chửi giữa các phi tần, càng có hành động quá khích đánh ghen mà nó diễn ra ngấm ngầm ở cấp bậc pro hơn. Đọc Thượng Cung, ta hoàn toàn đồng ý với quan niệm của người viết:

   Hoàng cung là cái thùng nhuộm khổng lồ, dù bản thân trong trắng tới đâu chỉ cần sống tại đây bị ô hợp vấy bẩn. Còn nếu kiên quyết chịu bẩn? Bạn chỉ còn đường chết!

   Hoàng cung là nơi có khả năng thúc ép con người trưởng thành nhất, là trung tâm đào tạo ra những bộ não ngoan độc, thâm hiểm. Chỉ như thế mới có thể tồn tại trong cái nôi quyền lực này.

   Nữ chính Ninh Vũ Nhu chính là bằng chứng sống cho tất cả những chân lý đó. giống như các nữ nhân vật truyện cổ đại khác, Ninh Vũ Nhu rất có cái tôi, rất có chủ kiến và rất tự lập. Những tính cách đó thể chân như lẽ đương nhiên chứ mang cảm giác gán ép từ ngòi bút tác giả.

   Vào cung, nàng lần mơ làm phượng hoàng, chút kì vọng vào sủng ái của hoàng đế, chọn con đường thông thường mà các nữ nhân khát khao. Nàng muốn làm nữ quan, tồn tại trong cung điện bằng sức mạnh thực lực và trí tuệ. Thượng Cung – chưởng quản tứ phòng, chức cao vọng trọng – đây mới là vị trí mà nàng mong ước.

   Hoàng hậu ư? Rất thực tế.

   Phi tần ư? Rất bạc bẽo và lệ thuộc.

   Thượng Cung? Đây mới là quyền lực chân chính, làm chủ tử mà còn quyền thế hơn chủ tử, phải héo hon chờ đợi ân sủng của đế vương càng phải bán thân như kỉ nữ để được sống an ổn.

   Ninh Vũ Nhu mang bản lĩnh của nữ nhân đại, tự chủ, tự cường, khôn khéo, biết người biết ta dù rằng nàng hề xuyên . Với nàng, quy tắc sống còn trong cung chính là “chim khôn chọn cành mà đậu”. Hễ ai có quyền lực, nàng dựa vào, xu nịnh cũng được, mua chuộc cũng được miễn sao có thể củng cố địa vị của mình. Tóm lại là gió chiều nào theo chiều nấy.

   Ninh Vũ Nhu có niềm đam mê đặc biệt với quyền lực, nàng chẳng cần tình tiểu thuyết, chẳng cần độc sủng trăm nghìn giai lệ. Bởi những điều này đều bền vững, căn cứ và thể khống chế. Làm sao có thể đặt cuộc đời vào tay nam nhân nhất là nam nhân kia mang danh Hoàng đế? Làm sao có thể yên tâm cái gọi là “tình tồn tại vĩnh hằng? Chỉ có quyền lực là chân và hữu dụng nhất.

   [​IMG]

   QUYỀN LỰC – sức mạnh nằm trong tay, định mệnh nằm trong tay – khủng khiếp như lốc bão nhưng mỹ lệ như giấc mơ.

   Có quyền lực sợ gì có vinh hoa phú quý?

   Tất cả mơ ước của Ninh Vũ Nhu chỉ là hai chữ “Quyền lực”

   Và nàng cũng rất xứng đáng với cái mỹ từ ấy, bởi nàng có bộ não thông minh, lý trí vững chắc và cái nhìn thông suốt với thời cuộc. Nếu ở thời đại, tin chắc nàng nữ chính trị gia kiệt xuất.

   Cũng chính từ suy nghĩ này, khát vọng này mà vấn đề tình cảm rơi vào ngỏ cụt. Hạ Hầu Thần nhìn thấy chính mình trong con người Ninh Vũ Nhu, như phiên bản copy error nào.

   Quá giống!

   Qúa độc!

   Hạ Hầu Thần muốn thương nàng nhưng lại vô cùng sợ hãi bởi biết nàng lợi dụng mình. Chỉ cần lộ ra chút chân tình, thế nào Ninh Vũ Nhu cũng vịn vào đấy mà được gió bẻ măng, dùng tình của như thứ công cụ thâu tóm quyền lực. Hạ Hầu Thận biết như thế, bởi vì chính con người cũng làm như thế vô số lần, giống như với Hoàng hậu, giống như với Thái hậu, giống như với tất cả “bàn đạp” giúp lên ngôi vị Hoàng đế.

   Nhìn thấy tâm địa của người con mình , Hạ Hầu Thần cách nào cho nàng dịu dàng, sủng ái, càng để lộ che chở bảo vệ của y. là nam nhân nhưng cũng là vua cõi, để bản thân bị lợi dụng càng để điểm yếu hay cái đinh cán đường. Nếu muốn so cao thấp với Ninh Vũ Nhu, chỉ đơn giản câu:

   “…ngươi đừng quên, ngươi chỉ ở trong cung ngây người mười năm, mà trẫm là cả cuộc đời…”

   Cung cấm – cái thùng nhuộm bẩn thiểu – cái trường đấu ác liệt – cái trại giam thúc ép con người mạnh mẽ và trưởng thành. Hạ Hầu Thần sinh ra ở đây, lớn lên ở đây và chết chính tại chỗ này. Thử hỏi có ai “thâm” hơn , “độc” hơn ? Hoàng đế – như thần long thấy đầu thấy đuôi, đừng tưởng cung cấm quá lớn quản xuể, đừng tưởng chuyện nhặt biết, cũng đừng mơ có thể đứng sau lưng mà tính kế. Nếu Ninh Vũ Nhu hay bất kì cung nhân nào có thể tính kế thành công tức là việc họ làm cũng là việc muốn hay đơn giản là vở kịch để giải khuây

   Cung đấu trong Thượng Cung xoàng xĩnh như các bộ truyện khác. Cần gì mắng chửi nhau, cần gì đánh đá nhau? Cung đấu ở đây chính là từ nụ cười, từ cái liếc mắt, từng cử chỉ nâng tay nhấc chân, từng lời ngọt ngào đường mật, thậm chí từng cái rung động trong tâm hồn. Đâu là , đâu là giả, khó mà … Vài thủ thuật có là gì, người ta hãm hại nhau bằng phương thức thâm sâu dấu vết, bằng từng ly từng tí hành động tưởng như vô hại. Ở tại Hoàng cung hiểm này, ông nội Sherlock Homles sống lại cũng phải câu: “Tại hạ kém cõi, xin các vị chỉ giáo!” :))

   Xuyên suốt câu truyện, ta thường thấy Ninh Vũ Nhu bị tên hoàng đế ngược bởi lẽ dám sủng nàng. Vậy mà đọc xong tất cả quay đầu nhìn lại, cái ngược kia chẳng là gì so với cái sủng tuyệt đối mà giấu kín cho nàng phát . Nếu tới ngược chi bằng bảo rằng Hạ Hầu Thần tự ngược bản thân. khiến nàng khổ, còn ray rức gấp bội. Nàng chỉ đam mê quyền lực, bất lực đứng nhìn. Nàng thấy được tấm chân tình, chỉ có thể len lén nàng bằng cách thức riêng. Dằn co qua lại cho tới cuối truyện, Ninh Vũ Nhu mới thấu hiểu tất cả, mới biết mình may mắn thế nào, mới hiểu tình là có dù nó bị vùi dập trong cái thùng nhuộm kia nhưng chưa bao giờ biến mất, chưa bao giờ bị vấy bẩn! (Phải như vậy mới có ngôn tình mà đọc chứ lị :))

   Thượng Cung như mô phỏng toàn vẹn của xã hội cung cấm. Ở đó loại người nào mà chẳng có?

   Như Thượng Quan Thái hậu sống thâm căn cố đế nơi hậu cung, tưởng mình thông thuộc mọi ngõ ngạch nhưng hóa ra “ đêm lắm có ngày gặp ma.”

   Như Hoàng hậu Thời Phượng Cần xuất thân danh gia vọng tộc, nhan sắc có thừa, thông minh chẳng thiếu nhưng ngặt nổi nhà ngoại cường thịnh làm chướng mắt quân vương, lại sở hữu chìa khóa thông hành qua mọi cánh cửa: Trái tim hoàng đế. Kết thúc thế nào? Chắc chắn tốt đẹp!

   Như Sư Viện Viện hay Khánh Mỹ nhân so với hoa quỳnh đêm còn đáng thương hơn

   Như Khang Đại Vi tôi tớ trung thành, chủ tử cây cao bóng cả nên phải làm nạn nhân của chiến trường thâm cung.

   Như Khổng Văn Trân muốn sống sót mà đủ trí

   Như Ninh Tích Vân mơ mộng đúng chỗ, nhìn đời bằng màu hồng, thêm cái bản lĩnh còn non mà trở thành “điểm tâm” của người khác

   Như Hoắc Thiên Bình đủ tài mà ngại phân tranh để cả đời khả năng tiến thủ.

   Như cung nữ Tố Hoàn cố lắm mà chẳng gặp may, cung nữ Tố Khiết ngây thơ thể làm đại , cung nữ Tố Linh biết người biết ta hiển nhiên tương lai sáng lạng…

   Còn có trăm nghìn gia nhân mỹ nữ cả đời chưa có dịp gặp mặt vua, cứ ngây ngẩn chờ thanh xuân trôi vô vị…

   Nhìn thấy tất cả, chứng kiến kết cục của những số mệnh, ta đưa ra kết luận như sau:

   Hoàng cung phải nơi tốt đẹp, trừ khi bạn là NỮ CHÍNH đừng hy vọng vào quyền lực, tiền tài hay vận mệnh bền lâu.

   Nguồn review: Hoa Ban
   Nguồn đọc online: Bản xuất bản // Bản edit
   Ebook
   Last edited: 23/8/14
   Kỷ Tuyết thích bài này.

  2. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :