[Review] Vĩnh An - Một lần cầm tay, cả đời không phụ (Sưu Tầm)

Thảo luận trong 'Review - Cảm nhận'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Vinhan

   Vinhan Active Member

   Bài viết:
   66
   Được thích:
   106
   Vĩnh An

   Tác giả: Mặc Bảo Phi Bảo

   Editor: utdzeo


   Nguồn: http://luv-ebook.com/forums/thread-3754.html

   Review by chubbycheeks

   " sợ niệm khởi
   Chỉ sợ giác chậm."

   Nếu đặt trong rừng truyện ngôn tình, có lẽ cái tên Vĩnh An mấy thu hút người đọc. Vì quá đơn giản chăng? Thế nhưng kỳ lạ là với đứa như mình, vừa lướt qua thấy ấn tượng. Vĩnh an - trọn kiếp bình an. Là cái đích ban đầu mà ai cũng hướng tới, song thời gian trôi , vật đổi sao dời, chẳng mấy người còn nhớ được cái ước mơ tưởng như đơn giản thuở nào, thay vào đó là những mong muốn được có tiền, có tình, có quyền thế,…

   Vẫn đậm chất nhàng của Mạc Bảo Phi Bảo, truyện kể về mối tình thủy chung của quận chúa Vĩnh An và quận vương Lý Thành Khí lẫn trong những cảnh tượng tang thương của cuộc chiến giành lấy ngôi vị hoàng đế.

   Vĩnh An, là câu chuyện tình son sắt dẫu vật đổi sao dời…
   Lần đầu tiên Vĩnh An gặp Lý Thành Khí là khi nàng mới 9 tuổi. Tình cảm của hai người đến cách nhàng, tự nhiên, thậm chí còn có lời tỏ tình chính thức. Ở bên nhau như lẽ dĩ nhiên, khi cả hai đều có thể nhận ra được tình cảm của đối phương chẳng có lời tỏ bày nào là cần thiết. Chàng cứu nàng mạng, nàng nguyện nắm tay giúp chàng việc, cứ thế, cái nắm tay ấy trở thành ước hẹn về hạnh phúc ngày sau của hai người.

   sợ niệm khởi
   Chỉ sợ giác chậm
   lần cầm tay
   Cả đời phụ.”

   Thế nhưng, con tạo xoay vần, phải những người nhau đều đến được với nhau. Hiểm nguy ập đến, khi chàng còn chưa kịp xin thánh chỉ tứ hôn, hạnh phúc của cả hai được định đoạt thay bởi người khác. Nàng trở thành vợ của em chàng, còn chàng, cũng có chính phi cùng thê thiếp của riêng mình. Tưởng như cả hai giờ thành hai đường thẳng song song còn quan hệ, chàng vẫn thủy chung giữ lại phần tình ấy. Nàng từng thử chấp nhận tình cảm của người khác, nhưng cuối cùng vẫn cách nào buông bỏ. Vì nàng, chàng cưới vợ ba năm vẫn chịu có con, mặc cho em trai mình sinh ra hết đứa này đến đứa khác.

   "Nếu có ngày bị thua, chỉ có mình ta chịu, có con cái của ta tiếp tục lao vào tranh đấu ngôi hoàng đế, coi như là chuyện may mắn. Nếu may mắn nắm lại thiên hạ này, ta hy vọng là hài tử của nàng thừa kế ngôi vị hoàng đế, bất kể phụ thân đứa là ai."

   Bị cuốn vào cuộc chiến quyền lực, giữa hai người từ lâu còn là tình cảm nữ nhi tầm trường. Ở trong tim hai người còn có khát khao giành lại non sông của cha ông, và bảo vệ mạng sống cho những người thân nhất. Mảnh giấy ghi lại lời ước hẹn năm xưa, cho đến bây giờ vẫn được vẹn toàn, dù ở bên nhau, trái tim ấy vẫn hề thay đổi.

   Ngày sinh nhật, hai người thể ở bên nhau. Chàng đứng trước mặt mọi người thổi lên khúc sáo gửi đến nàng tình ý sâu đậm nhất, còn nàng đứng sau màn che đàn khúc tỳ bà bộc lộ thủy chung sắt son gì thay đổi. Chàng còn nhớ, mà nàng cũng chưa từng quên.

   Vĩnh An, là khúc nhạc buồn thương cho những mối tình ngang trái…
   Là Lý Long Cơ với trái tim si tình cứ mãi vấn vương hình bóng của người con , có được nàng rồi nhưng cuối cùng vẫn phải buông tay. Là tạo hóa trêu ngươi, hay bởi vì đủ? Là có duyên, hay vì ham muốn quyền thế vẫn được đặt tất cả? thể chàng sai hay đúng, cũng được chàng Vĩnh An nhiều hơn hay ít hơn Thành Khí, chỉ là phận bạc duyên mỏng, dù có nắm trong tay cũng thể giữ lại.

   "Nhưng nàng có biết năm đó lúc được tứ hôn, ta vui vẻ đến thế nào ?”

   “Ngày ấy sau khi tứ hôn, ta tự mình theo thợ trồng hoa học cách trồng hoa quỳnh, ngày ngày lãnh giáo Thẩm Thu phương pháp thực liệu. Từ sau khi thành hôn, ở vương phủ này nửa năm, nàng có biết trong vương phủ cũng có Quỳnh Hoa uyển?”

   “Nàng có biết thức ăn của nàng mỗi ngày đều là ta tự mình nghiệm qua, e sợ có sai lầm gì, e sợ có người thầm xuống tay với nàng?"

   Là tình cảm chớm nở giữa Uyển Nhi, người con mạnh mẽ từng tận mắt chứng kiến cái chết của người mà vẫn kiên cường sống tiếp, với Trương Cửu Linh, vị tài tử Quốc Tử Giám học rộng tài cao với tương lai rộng mở. Tình cảm giữa họ, có lẽ chưa đủ để gọi là , mà là rung động trước phong thái và tài hoa của người khác giới. Nàng khen chàng câu, làm chàng phải giật mình mà thu lại dáng vẻ bất kham thường ngày. Chàng làm bài thơ, khiến cho nàng ngẩn ngơ mãi thể bình tĩnh. Chỉ tiếc là duyên tới kịp, cuối cùng chàng có vợ con của riêng mình, còn nàng bỏ mình giữa vòng vây tranh đấu. đoạn tình cảm luyến tiếc người biết tới, rồi sẽ bị vùi lấp giữa những thăng trầm của năm tháng, đến cuối cùng còn ai nhớ .

   Vĩnh An, là cuộc sống đầy đau thương, mất mát của những bậc đế vương…
   Từ cổ chí kim, có mấy ai mà thoát được khát khao được ngồi lên ngai vàng cao chót vót, được là con cưng của trời, muốn gió được gió, muốn mưa được mưa. Nắm trong tay quyền lực tối thượng, cũng là nắm giữ được tính mạng của kẻ khác, có thể định đoạt số phận của tất cả mọi người. Thế nhưng, để đạt được quyền uy tối cao đó, bậc đế vương phải đánh mất những gì?

   Là tính mạng của những kẻ ngáng đường, dù là những người thân thiết máu mủ nhất.

   đơn khi đứng giữa những kẻ chỉ biết nịnh nọt mà có ai hiểu được nỗi lòng của mình.

   bất an từng giờ, lo lắng yên có kẻ kề dao vào cổ mà soán vị.

   bất lực, khi trao hết sủng ái cho những kẻ lòng mình.   Võ Tắc Thiên chính là người như thế. Ai cũng nhìn thấy quyền lực và giỏi giang nơi bà, nhưng mấy ai nhìn thấu nỗi lòng của kẻ đứng ngai vàng cao quý ấy. Vẫn là được cái này mất cái kia, vốn ai có thể trọn vẹn cả đôi đường.

   Vĩnh An, là tình cảm bằng hữu gì ngăn trở…
   Thượng quan Uyển Nhi, có lẽ giữa nàng và Vĩnh An chỉ tồn tại tình bạn thuần túy. Khi thể chung con đường, rồi có ngày phải trải qua cảnh “ mất, còn”. Uyển Nhi từng vì Vĩnh An mà bất chấp thánh chỉ đưa nàng đến gặp người lần cuối, Vĩnh An vì Uyển Nhi mà sắp xếp cho nàng gặp lại người cũ. Đến cuối cùng, đứng hai đầu chiến tuyến, người vì kẻ kia mà xin giữ lại mạng sống, người hứa chăm sóc, bảo vệ cho đứa con. Thân bất do kỷ, cả hai đều phải trung thành với lựa chọn của bản thân, thế nhưng đẹp là, họ vẫn giữ được trong tim thứ tình cảm trong sáng ấy.

   Vĩnh An truyện đáng để đọc. Có thể dài, nhưng theo mình là vừa đủ. Có lẽ điểm trừ duy nhất của truyện này là thiếu ngoại truyện. Thêm vài mẩu chuyện vui vui về những đứa con của Vĩnh An và Thành Khí, khiến hạnh phúc của họ được trọn vẹn, đủ đầy hơn. Phải cảm ơn rất nhiều bạn editor edit truyện này, bạn ấy làm cẩn thận và chăm chút lắm, bất cứ chỗ nào khó hiểu đều được giải thích cụ thể, còn trích dẫn cả lịch sử nữa. thể nhờ bạn ý mà truyện hay càng hay hơn.
   Last edited by a moderator: 13/1/16
   Kỷ Tuyết, Rubyzjn, Nga Bi3 others thích bài này.

  2. Co dai

   Co dai Active Member

   Bài viết:
   160
   Được thích:
   146
   Truyện rất hay, nam nữ chính chung tình dù trải qua bao nhiêu sóng gió, luôn luôn hướng về nhau dù ở trong hoàn cảnh như thế nào. Mặc Bảo Phi Bảo chuyên gia kết thúc thiếu hụt, k có phiên ngoại thấy thiếu quá, là tiếc :-(
   Vinhanlinhdiep17 thích bài này.

  3. ivy

   ivy New Member

   Bài viết:
   11
   Được thích:
   9
   nàng review hay quá a~ thích
   Vinhan thích bài này.

  4. tutu

   tutu Well-Known Member

   Bài viết:
   306
   Được thích:
   3,133
   Mình thích bài review của bạn quá, đúng là " lần nắm tay, trọn kiếp buông". Giọng văn của MBPB nhàng mà sâu lắng, từng câu từng chữ được chau truốt, nhất là những đoạn đối thoại của 2 nv chính, tình cảm trong từng câu . Mình rate 9điểm cho "Vĩnh An".
   Vinhan thích bài này.

  5. linhdiep17

   linhdiep17 Well-Known Member

   Bài viết:
   2,543
   Được thích:
   4,542
   bai cua nang rat hay, trong doi ta cung mong minh co 1 t/y nhu the, nhung cau chuyen vinh an bun qua, ta khog bjet minh co du can dam de doc ko nua, vi minh so nguoc va bun lam lam, thanks nang nhiu nha
   Vinhan thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :