1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Sóng ngầm (Hãy nhắm mắt khi anh đến 2) (Quyển 1) [Sách xuất bản] - Đinh Mặc

Thảo luận trong 'Sách XB Đang Type'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 5


   Cả nhóm cảnh sát đều im lặng, Phương Thanh cũng trầm tư. Những suy luận của Bạc Cận Ngôn khá giống với phán đoán của , nhưng vì chủ yếu dựa vào trực giác của cảnh sát hình lâu năm nên dám khẳng định chắc chắn.

   Bạc Cận Ngôn dừng lại. Trước im lặng của họ, thái độ vẫn bình tĩnh, điềm đạm, hề biểu lộ chút khó chịu nào. bắt đầu giải thích: “Thời gian gây án là vào đêm mưa to. Phó Vĩ trở về khách sạn vào lúc tối muộn. Chúng ta đều biết, trường vụ án có bất kỳ vật gì che chắn, cho nên hung thủ đứng sẵn ở đấy chờ ta. chiếc áo khoác dày mới có thể giấu được chiếc mã tấu dài 20 đến 30 centimét.

   Cách nơi Phó Vĩ bị sát hại hơn bốn mét có để lại nửa dấu tay. Vân tay in đều và nét, hơn nữa xung quanh có vết máu nên có thể kết luận: Dấu vết được để lại lúc ta còn sống. Hôm đó, Phó Vĩ tới quán bar uống rượu đến ngà ngà say mới về. Mưa to như thế, tại sao ta lại dừng bước trong mưa, còn chống tay lên tường? Bởi vì ta gặp được người quen, hoặc ít nhất là người từng tiếp xúc qua. Chắc chắn phải người xa lạ. Nếu là các , gặp người dưng trong đêm mưa, dù cảm thấy kỳ lạ cũng ngang qua chứ dừng lại, đúng ?

   Cổ tay Phó Vĩ có vết tích từ việc xung đột, do vậy có khả năng phần da để lộ bên ngoài và cổ tay của hung thủ cũng bị Phó Vĩ cào xước.

   Hung thủ nắm rất vị trí của các camera giám sát phố, hướng đường , thời gian đóng cửa của các cửa hàng và đặc thù của ngôi trường tiểu học bỏ hoang kia. Điều này hung thủ ít nhiều sống ở đây được thời gian.

   có đồng lõa, vì với chu đáo, tỉ mỉ và gan dạ của hung thủ, nếu có hai người hoàn toàn có thể lựa chọn cách thức gây án hoàn mỹ hơn, cần phải chạy vào trường tiểu học thay bộ đồ dính máu và để lại dấu vết như vậy.

   Hung thủ vô cùng tàn nhẫn với thi thể, gần như mất khống chế. Hung thủ chém hơn bốn mươi nhát, nhát nào cũng sâu đến tận xương, hơn nữa phải vì mục đích che giấu mấu chốt quan trọng của vụ án hay thân phận của nạn nhân. Vừa tỉnh táo vừa phẫn nộ, vừa khắc chế vừa điên cuồng, biểu mâu thuẫn như vậy tất nhiên xuất phát từ nguyên nhân áp lực đè nén lâu dài dẫn đến tinh thần lệch lạc. Cuộc sống của hung thủ được như ý, cách thức giết người đơn giản và thô bạo như vậy là xuất phát từ bản năng. Người như thế trong cuộc sống làm được những việc phức tạp cần dùng đến trí não và năng lực giao tiếp. Thêm nữa, với trạng thái tinh thần thế này, hung thủ chắc chắn làm được những công việc đó.

   Sau khi hung thủ thay quần áo ở trường tiểu học vội vã rời , vì với tính cách cẩn thận của đối phương, nếu ở lại chắc chắn phát ra vết máu và dọn dẹp sạch . Nhưng vừa rồi, tôi có nhờ người của các kiểm tra camera giám sát trong vòng giờ đồng hồ sau khi vụ án xảy ra, đường lớn hề xuất kẻ khả nghi vóc dáng trung bình nào ra từ phía trường tiểu học với đầu tóc ướt đẫm và bước hối hả cả. Vì vậy, hung thủ chắc chắn cư ngụ trong phạm vi mấy con phố kia. Bây giờ, các có thể đặt câu hỏi.”

   cảnh sát hình đưa ra thắc mắc: “Giáo sư Bạc, tôi cảm thấy người miêu tả có chút mâu thuẫn. Hung thủ có kế hoạch chặt chẽ, chu đáo, là cao thủ gây án, giống như người có học thức, nhưng lại rất thô lỗ, hơn nữa còn làm công việc cấp thấp...”

   Bạc Cận Ngôn nhếch môi cười: “Phải, chính là mâu thuẫn. Mâu thuẫn thể hóa giải phải trở thành căn nguyên của việc phạm tội hay sao?”

   Câu này khiến nhóm cảnh sát chìm vào suy tư.

   vị cảnh sát khác đặt câu hỏi: “Tại sao xác định lúc đó hung thủ mặc áo khoác dày? Nếu muốn giấu mã tấu, hung thủ có thể vác chiếc túi cơ mà, vừa khéo có thể cất bộ quần áo thay ra?”

   “Bỏ trong túi? Chờ mục tiêu đến rồi kéo khóa, lấy mã tấu ra mới chém người sao? Hơn nữa, có thể gặp phải rủi ro khi dây đeo túi trở thành công cụ để nạn nhân phản kích. , hung thủ của chúng ta ngốc như thế đâu.”

   Lời này khiến vị cảnh sát vừa hỏi đỏ mặt. Ánh mắt Bạc Cận Ngôn sáng quắc, Giản Dao ngồi bên cạnh khẽ ho khan. hơi khựng lại, lặng im chốc lát mới với vị cảnh sát kia: “Tôi chỉ thôi, phải cười nhạo .”

   “Giáo sư Bạc, cho rằng hung thủ là nam hay nữ?” Phương Thanh đột ngột lên tiếng.

   Mọi người kinh ngạc. Ngay cả Giản Dao cũng ngẩng đầu. Phụ nữ sao? chưa bao giờ nghĩ đến khả năng này.

   Bạc Cận Ngôn chằm chằm nhìn Phương Thanh, nở nụ cười: “Ồ, câu hỏi rất hay. Hung thủ là nam hay nữ? Trước mắt, vụ án này thể được khuynh hướng giới tính. Vì vậy, tôi cho rằng hung thủ là người đàn ông vóc dáng trung bình hoặc người phụ nữ khá khỏe mạnh.”


   * * *


   Bạc Cận Ngôn và Giản Dao rời sau khi cuộc họp kết thúc, văn phòng chỉ còn lại Phương Thanh và mấy người em vẫn đắm chìm trong dòng suy nghĩ.

   “Sếp!” Có người cất lời: “Chúng ta dựa theo phác họa của vị giáo sư này để tìm kẻ khả nghi sao?”

   Phương Thanh rít hơi thuốc. “ sợ nản chí, chỉ sợ tìm ra cách. Cấp muốn chúng ta phá án trong tuần, hai mươi bốn tiếng đồng hồ trôi qua rồi. Giục phòng giám định đưa kết quả giám định hung khí và dấu vết trường cho chúng ta. Tiếp tục tìm kiếm tung tích hung khí, kiểm tra tỉ mỉ các camera giám sát. Dựa theo lời giáo sư Bạc phân tích, điều tra toàn bộ đối tượng lần nữa.”

   “Sếp, chúng ta chưa bao giờ hoàn toàn lệ thuộc vào tâm lý tội phạm để phá án, lỡ như... Làm theo lời ta mà tìm ra được kẻ tình nghi thế nào?”

   Phương Thanh cười gằn: “ tìm được xem như chúng ta bị ta dắt mũi thôi.”


   * * *


   Bạc Cận Ngôn và Giản Dao trở về căn phòng tầng hai khách sạn Diêu gia. Vừa vào phòng, Giản Dao bị ôm lấy.

   “Ai cho ôm?” chống cự. “Tay còn chưa rửa. Khi nãy đến trường đấy.”

   Bạc Cận Ngôn hề buông tay, thầm bên tai : “Suỵt... giọng chút, đừng để hung thủ nghe thấy.”

   Giản Dao sửng sốt.

   “Phó Vĩ cũng ở khách sạn Diêu gia. Hung thủ nắm hành tung của ta như vậy, chừng, hung thủ cũng ở tại khách sạn này.”

   Giản Dao sa sầm mặt. “Sao sớm? Còn về đây ở chung với em?” .

   Bạc Cận Ngôn buông ra, thản nhiên nằm xuống giường. “Chẳng lẽ phải tránh né kẻ khả nghi?”

   Giản Dao nghẹn họng. Đây là logic quái quỷ gì vậy? Được rồi, cũng phải bình tĩnh. Chỉ là kẻ tình nghi trong vụ án mưu sát thôi mà. bước tới, đá vào chân : “Này, vào rửa tay . Thay giày và quần áo xong mới được nằm.”

   Bạc Cận Ngôn vâng lời vợ đứng dậy treo áo vest lên chiếc giá gần cửa, sau đó thay dép lê vào phòng vệ sinh rửa mặt và tay, giống hệt như ở nhà.

   Trời gần sáng, họ khóa cửa kéo kín rèm, chỉ bật chiếc đèn bàn kiểu cổ tỏa ra ánh sáng êm dịu bên giường, xem đây như khoảng gian an toàn và thân mật của cả hai. Tối nay, Bạc Cận Ngôn nồng nhiệt hơn thường ngày. Khi đôi tay yếu ớt đặt nơi lồng ngực , cúi đầu hôn từng tấc da thịt mịn màng gương mặt và thân thể . ra, Giản Dao chưa từng với Bạc Cận Ngôn, hành động đó luôn khiến cảm động sâu sắc. có thể cảm nhận được chân thành và quý trọng mà dành cho .

   Nếu có người đàn ông luôn hôn bạn cách mê muội như vậy chứng tỏ ấy bạn sâu đậm.

   Bạc Cận Ngôn có thói quen hỏi cảm thụ của người trong cuộc: “Em hài lòng ? Có tiến bộ vượt bậc so với lần trước ?”

   Giản Dao ngắm nhìn trong gian mờ tối, đôi mắt như chứa những vì sao lấp lánh dịu dàng: “Cận Ngôn, lúc này em cảm thấy đàn ông nhất.”

   Bạc Cận Ngôn nghĩ ngợi chốc lát, cười rộ: “Em khen hay mắng vậy hả?”

   Giản Dao thoáng ngỡ ngàng rồi chợt hiểu ra. có ý khen cơ mà? Có vẻ chỉ số cảm xúc của người này lại tăng lên rồi.

   Hai người ngủ vùi đến tận chiều, bận tâm đến vụ án nữa. Nếu có tiến triển bên kia liên lạc với họ thôi. Chạng vạng, cả hai dạo phố cổ, ăn vài món đặc sản rồi trở về khách sạn.

   Đường phố bấy giờ lên đèn rực rỡ. Họ đứng hành lang, lẳng lặng ngắm nhìn khung cảnh xung quanh. Từ nơi này phóng tầm mắt ra xa có thể nhìn thấy tường thành cổ và ánh đèn lấp loáng bên sông, cảnh sắc vô cùng an bình và ấm áp. Đây là điều Giản Dao mong đợi trong chuyến này, nếu xảy ra vụ hung án kia càng hoàn mỹ hơn.

   “Bên kia hình như là nơi ở của chủ khách sạn.” Giản Dao chỉ về phía khoảnh sân bên ngoài. ra hai bên thông nhau, nhưng bên kia có phần hơn, cũng trồng cây xanh mướt. Nơi đó xây căn tứ hợp viện và ngôi nhà hai tầng, có chừng mười phòng vẫn còn sáng đèn.

   “Nghe đại gia đình họ đều ở đó, ông bà chủ và những người thân thích...” Giản Dao cất giọng ngưỡng mộ. “Ở trong căn nhà cổ như vậy cũng thích nhỉ? Người nhà luôn quây quần bên nhau. khoảnh sân riêng, ngói xám tường trắng, cây xanh giếng cổ, nhịp sống chậm rãi, ngày tháng bình yên.”

   Bạc Cận Ngôn nhìn . “Biết ngay em thích kiểu nhà như thế mà. Sau này, chúng ta...” chợt dừng lại, Giản Dao cũng giật mình.

   Những căn phòng vốn sáng đèn ở khoảnh sân đối diện như thể giao hẹn trước với nhau, toàn bộ đèn đóm đột ngột vụt tắt. Phút chốc, bốn bề lặng ngắt, tối đen như mực, chỉ có bóng cây trong sân vẫn lay động nhè dưới ánh trăng.

   Bạc Cận Ngôn nhíu mày, Giản Dao thắc mắc: “Sao thế?”

   có gì.”


   * * *


   Phương Thanh hết sức rầu rĩ. Vụ án này tiến triển rất nhiều đúng mà là vẫn giậm chân tại chỗ cũng sai.

   Dù hung thủ rất cẩn thận nhưng nhân viên giám định vẫn lấy được dấu vân tay dính máu mờ nhạt tay nắm cửa ở trường tiểu học, mà dấu máu thuộc về nạn nhân Phó Vĩ. Có dấu vân tay này đủ định tội cho hung thủ rồi.

   Nhưng vấn đề là họ vẫn chưa tìm ra hung thủ. Đối chiếu với kho vân tay của cảnh sát cũng có người nào khớp. Dù sao tại, phạm vi lấy dấu vân tay ở trong nước vẫn còn hạn chế. Huống hồ động cơ phạm tội và mối quan hệ của hung thủ với Phó Vĩ đến giờ vẫn chưa tìm được câu trả lời.

   , trước đó Phương Thanh còn có trực giác vụ này rất có khả năng trở thành án treo. Thu thập được dấu vân tay sao? Hồ sơ ở Bộ Công an có cả đống án treo mặc dù tìm được dấu vân tay và ADN của nghi phạm. Nhưng có phác họa tâm lý tội phạm mà Bạc Cận Ngôn cung cấp, tình huống dường như cũng có tiến triển đôi chút. Phương Thanh quyết định thử điều tra theo hướng đó, được đến đâu hay đến đấy.

   Theo thống kê, sau khi đến thành phố cổ này, Phó Vĩ từng tiếp xúc trực tiếp với trăm hai mươi tám người. Gần nửa trong số đó có bằng chứng ngoại phạm trong đêm xảy ra án mạng. Sau khi loại trừ những người phù hợp với các chi tiết của bản phác họa, cuối cùng chỉ còn ba mươi người nằm trong diện tình nghi. Đó là ông chủ quán ăn, nhân viên, mấy vị khách ở quán bar, tài xế taxi, nhân viên khách sạn và vài người khách trọ.

   Phương Thanh bảo thuộc hạ mời những người này đến Sở lấy lời khai lần nữa. Để tránh việc dứt dây động rừng, chỉ thầm tìm cơ hội lấy dấu vân tay của họ, sau đó đối chiếu từng người . Kiểm tra từ sáng đến xế chiều cũng được hai phần ba, nhưng có ai phù hợp cả.

   Buổi tối, Phương Thanh tập trung cả đội họp lần nữa. Mọi người phì phèo thuốc lá, đôi mắt đỏ quạch, ràng đều vô cùng mệt mỏi, nhưng tinh thần lại hưng phấn đến lạ.

   “Đối chiếu dấu vân tay đến đâu rồi?” Phương Thanh hỏi.

   nhân viên điều tra lắc đầu. “Sắp xong rồi, vẫn chưa có người phù hợp.”

   “Bạc Cận Ngôn có động tĩnh gì ?”

   Mọi người đều trầm mặc.

   nhân viên điều tra khác đáp: “Lúc nãy, Giản Dao gọi điện muốn xem tài liệu về gia đình ông chủ khách sạn Diêu gia.”

   “Khách sạn Diêu gia ư?”

   “Ngoại trừ Diêu Viễn Qua, trong nhà đều là phụ nữ: vợ ông ta, em vợ, em họ và hai nhân viên nữ quản lý nhà hàng.”

   Phương Thanh nghe vậy lại rơi vào trầm tư.

   cảnh sát hình lâu năm bên cạnh cười chế giễu: “Trước kia, tôi từng làm quản lý ở đó. ra, có vài tin đồn về Diêu gia này...”

   Mấy cảnh sát khác đều nhếch môi cười khinh thường, hiển nhiên ai cũng nghe qua tin đồn kia rồi.

  2. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 6


   Phương Thanh ngẩng đầu đặt vấn đề: “Nạn nhân Phó Vĩ ở khách sạn Diêu gia. Trước mắt, chúng ta chỉ thống kê lễ tân, nhân viên phục vụ, khách thuê phòng xung quanh từng tiếp xúc với ta. Người nhà họ Diêu có thể tiếp xúc với ta hay ?”

   Câu hỏi này ai trả lời được.

   Phương Thanh tiếp tục phân tích: “Nhìn chung, con người Phó Vĩ khá bình thường. Nhưng những người biết ta đều phản ánh cùng vấn đề: Háo sắc. Ở khu vực sân sau của Diêu gia đều là phụ nữ, nơi đây thông đến vườn hoa của khách sạn. Nếu Phó Vĩ từng tiếp xúc với những người đó hoặc người trong số họ, liệu việc này có liên quan đến cái chết của ta ?”

   Phương Thanh chợt nhớ đến cổng sau trường tiểu học cách Diêu gia xa. Công tác điều tra có phương hướng mới, nhưng tất cả mới là suy đoán. Suy xét hồi lâu, quyết định tìm Bạc Cận Ngôn chuyến.

   Lúc này, Bạc Cận Ngôn nghe điện thoại của An Nham - cấp dưới của ở Phòng nghiên cứu tâm lý tội phạm. An Nham giống Bạc Cận Ngôn, là thiên tài trong lĩnh vực IT nhưng thiếu hụt khả năng giao tiếp thông thường.

   An Nham thành hỏi qua điện thoại: “Sếp, khi nào về?”

   Bạc Cận Ngôn hờ hững đáp lại: “Mấy ngày nữa.”

   “Thiểm Tây vừa xảy ra vụ án cướp của giết người liên hoàn, tội phạm để lại bất cứ đầu mối có giá trị nào, còn khiến mấy chục vị cảnh sát hình điêu đứng nữa. Tổ chúng ta có nhận vụ này ?”

   “Ồ.”

   Hai người cùng im lặng. Đầu dây bên kia bỗng truyền đến giọng của Phó Tử Ngộ - bạn thân của Bạc Cận Ngôn. ta là bác sĩ rất tài ba, gần đây bị Giản Dao dụ dỗ đến làm pháp y cho tổ điều tra của Bạc Cận Ngôn. Phó Tử Ngộ cười sang sảng: “An Nham, cậu đúng là thiếu tinh tế, còn tình huống bây giờ sao? Cận Ngôn hấp tấp đuổi theo dỗ dành Giản Dao. Cậu ta mà dám quay về, sợ bị Giản Dao bỏ sao?”

   An Nham phì cười. Bạc Cận Ngôn lập tức cúp điện thoại.

   Giản Dao lật xem tài liệu bàn. thấy sắc mặt khó coi của bèn dịu dàng hỏi: “Sao vậy?”

   Bạc Cận Ngôn điềm tĩnh lắc đầu. “ có gì. Hai kẻ thừa thãi rảnh rỗi thôi.”

   Giản Dao cười, đôi mắt cong cong. đưa cho tách trà, sau đó tiếp tục xem tài liệu liên quan đến gia đình sống cách họ hơn mười mét kia. Giờ này, sắc trời còn sáng sủa, ánh nắng chiều rọi xuống khoảng sân bên ấy tĩnh lặng như tờ.

   xem tài liệu về Diêu Viễn Qua cũng như nội dung cuộc đối thoại của ông ta với Phương Thanh ở Cục Cảnh sát, có gì để tìm hiểu nữa.

   Vợ của Diêu Viễn Qua tên Minh Lan, 45 tuổi, cũng là người vợ danh chính ngôn thuận của ông ta. Xem ảnh có thể thấy đó là quý bà đoan trang, lạnh lùng. Bà ta vốn là thiên kim của gia đình giàu có trong vùng, gia cảnh chỉ kém nhà Diêu Viễn Qua chút. Sau khi kết hôn, bà ta làm bên ngoài nữa mà ở nhà quản lý quán bar ven hồ thay chồng. Hai người có con cái.

   Minh Nguyệt là em út của Minh Lan, năm nay 29 tuổi, cũng sống ở Diêu gia. ta làm việc tại công xưởng Diêu gia sau khi tốt nghiệp phổ thông, nhưng gần đây chỉ quanh quẩn ở nhà. Xem ra, Diêu Viễn Qua nuôi em vợ này rồi. Minh Nguyệt chưa kết hôn, nhưng có đứa con trai 5 tuổi cha ruột là ai. Nhìn ảnh thấy vẻ ngoài của Minh Nguyệt bằng chị mình, bù lại ta trắng trẻo và mang đến cảm giác thà, chất phác.

   Trương Cúc Phương là em họ của Diêu Viễn Qua. ta có dáng người thon thả, da trắng, mắt , khuôn mặt xinh đẹp kiều. Năm nay 30 tuổi, chưa lập gia đình. Trương Cúc Phương từng là diễn viên trong đoàn kịch , rất giỏi hát kinh kịch. Nghe tại ta ở Diêu gia quản lý sổ sách của công xưởng thay họ, phần lớn thời gian là nhàn nhã ở nhà.

   Triệu Hà, Trần Mai có chức vị cao, đều do tay Diêu Viễn Qua cất nhắc lên làm trưởng ca ở nhà hàng. Triệu Hà mặt mũi tròn trịa, năm nay 35 tuổi. Trần Mai dáng dấp gầy gò, 32 tuổi, trông cũng ưa nhìn. Hai người xuất thân từ nông thôn, trình độ học vấn cao, nghe đều chưa lấy chồng. Bởi vì khu nhà của Diêu gia rất gần khách sạn nên họ cũng sống ở đấy luôn.

   Trong đó còn có năm người giúp việc, đều là mấy bác bốn mươi, năm mươi tuổi. Đôi khi họ ra gian nhà chính của khách sạn giúp quét dọn vệ sinh.


   * * *


   Nghe tiếng bước chân vọng đến, Bạc Cận Ngôn và Giản Dao ngẩng đầu nhìn, thấy Phương Thanh hành lang với vẻ mặt nặng nề.

   “Giáo sư Bạc, có thể trao đổi lát ?”

   Ba người vừa vào phòng, Phương Thanh liền vào thẳng vấn đề: “Dựa theo phác họa , chúng tôi kiểm tra gần trăm người nhưng chưa tìm được dấu vân tay trùng khớp.”

   Bạc Cận Ngôn thản nhiên đáp: “Điều này chứng tỏ phạm vi kiểm tra của các chưa toàn vẹn.”

   Phương Thanh liếc sang xấp tài liệu bàn. “ nghi ngờ người của Diêu gia có liên quan đến vụ án này?”

   “Họ cũng nằm trong phạm vi điều tra.”

   Hai người im lặng chốc lát. Giản Dao bưng trà đến, Phương Thanh cảm ơn rồi chậm rãi uống hớp. Lát sau, mới ra tâm trong lòng: “Giáo sư Bạc, thứ lỗi cho tôi thẳng, kể từ lúc phác họa tâm lý tội phạm, lòng dạ mấy em cảnh sát chúng tôi luôn lo âu. Xưa nay, chúng tôi phá án đều tìm hiểu kỹ manh mối, từng bước làm liên quan giữa nạn nhân và kẻ tình nghi. Động cơ, quá trình gây án, cảm xúc, logic, kể cả hung khí, dấu vết, thủ đoạn của hung thủ... thể thiếu bất cứ thứ gì. Quá trình này ra vất vả và mệt mỏi vô cùng. Nhưng ít ra, chúng tôi cảm thấy yên lòng.

   Thế nhưng, tôi phải thừa nhận vụ án này rất khó, thời gian cấp cầu lại gấp gáp. Chúng tôi tra ra chút liên quan nào giữa nạn nhân và hung thủ hay động cơ và logic phạm tội. Cuộc điều tra rơi vào bế tắc. Các dữ kiện cung cấp cho chúng tôi đều rất logic, mọi người đều hiểu, cảm giác như vén ra mây mù thấy được trời trăng vậy.

   Song phác họa này lại tách biệt với quá trình điều tra và chứng minh thực tế. Chúng tôi đều từng học môn Tâm lý tội phạm ở trường, tôi biết trực tiếp đưa ra kết luận từ những hành động của tội phạm. Nhưng cho cùng, đây chỉ là kiểu suy đoán thôi. giờ, nếu chúng tôi đánh cược tất cả vào đấy, lỡ như... Tôi lỡ như thôi, tìm ra được kẻ khả nghi theo như phác họa của sao?”

   Giản Dao nghe vậy liền ngẩng đầu nhìn Bạc Cận Ngôn.

   yên lặng chốc lát, khẽ nhếch môi cười. “ phải người đầu tiên nghi ngờ những phán đoán của tôi về tâm lý tội phạm. Chắc hẳn có nghe đến thần thám Hàn Trầm, cảnh sát chuyên điều tra theo phương pháp truyền thống ở thành phố Giang? ta cũng từng có thành kiến và chất vấn như vậy. Thuận tiện thêm, ta tốn năm năm ròng rã mới tìm được vợ mình, trong khi năm đó, tôi chỉ mất tháng để tìm ra Giản Dao. Tôi hiểu mối nghi hoặc của , dù rằng hoàn toàn hiểu bản chất của tâm lý tội phạm.”

   Phương Thanh hề tức giận, chỉ mỉm cười tiếp tục lắng nghe. Nhưng Giản Dao lại nhìn Bạc Cận Ngôn bằng ánh mắt tán dương. Giờ đây, đối mặt với chất vấn, còn cười khẩy khinh thường như trước mà chỉ cười nhàng pha chút chế giễu mà thôi. Như vậy chứng tỏ chững chạc hơn nhiều rồi, đúng ? Khụ khụ, hình như hơi thiên vị phải.

   “Tâm lý tội phạm và điều tra truyền thống có quan hệ đối nghịch, cũng phân cao thấp với nhau. Trong mắt các , chứng cứ là vật, còn trong mắt tôi, chứng cứ chính là hành động. Hơn nữa, phác họa của tôi chưa từng bỏ qua logic phạm tội và chứng cứ.” Bạc Cận Ngôn nhấp ngụm trà, bình thản phân tích tiếp: “Trong tình huống bình thường, chỉ cần dùng phương pháp điều tra truyền thống là đủ. Nhưng luôn có vài vụ án, năm này qua tháng nọ vẫn tra ra dấu vết. Mối liên hệ giữa hung thủ và nạn nhân bị yếu tố con người, thời gian hoặc yếu tố ngoài ý muốn ngăn trở. Vụ án giết người hàng loạt mang tính tổ chức có những đặc điểm tương đồng. Lẽ nào bởi vì manh mối bị đứt mà để hung thủ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật hay sao? Khi điều tra truyền thống bất lực tâm lý tội phạm phải dũng cảm đứng lên.”

   Trong lòng Giản Dao chấn động, còn sắc mặt Phương Thanh thoáng nặng nề.

   “Quả , rất nhiều kết luận của tôi đều được suy luận dựa tâm lý học. Tôi tạm thời bỏ qua nguyên nhân và quá trình còn mơ hồ của vụ án, lợi dụng việc phân tích hành động để trực tiếp khoanh vùng kẻ tình nghi. Các là người trong cuộc, còn tôi quan sát từ bên ngoài, là suy đoán ắt hẳn phát sinh vấn đề về tính chính xác. Cho nên chúng tôi phải chấp nhận mạo hiểm hơn các nhiều. Trường hợp phác họa chân dung tội phạm sai lầm dẫn đến kết cục để tội phạm chạy thoát xảy ra ở cả trong và ngoài nước. Nhưng chẳng lẽ vì tính rủi ro và e ngại gánh vác trách nhiệm mà chúng tôi phải từ bỏ khả năng phá án cuối cùng sao? , có bất cứ nhà tâm lý học tội phạm thực thụ nào chấp nhận bỏ cuộc. Dù là phần vạn khả năng, chúng tôi cũng cố gắng phá án để người vô tội chết được nhắm mắt.”

   Giản Dao và Phương Thanh đều im lặng.

   Bạc Cận Ngôn lại cười : “Huống chi, từ lúc tôi “xuất đạo” đến nay... Giản Dao, em nghe nhầm đâu. Theo cách dùng từ mới nhất mà thanh niên IT An Nham nhà chúng tôi cập nhật được đó là “xuất đạo”... Tôi chưa bao giờ xảy ra sai lầm.”

   Phương Thanh hỏi: “Tiếp theo, hai người định làm gì?”

   Bạc Cận Ngôn nhìn căn viện phía xa, thốt ra lời đầy thâm ý: “Chúng tôi định lén đến Diêu gia xem thử.”

   Giản Dao trợn tròn mắt. “ định tự ý xông vào nhà dân à?”

   Phương Thanh đứng bên cười xòa. “Hai người là khách du lịch, lại lạ mặt, nhầm chỗ tính là tự ý xông vào.”

   Giản Dao liếc nhìn Bạc Cận Ngôn. Đây là trong những chiêu mà mấy cảnh sát hình lưu manh như Phương Thanh hay Hàn Trầm vẫn dùng sao? Bạc Cận Ngôn ngây thơ, chính trực nhà học được từ lúc nào thế nhỉ? Ngoài miệng chế giễu họ, nhưng cả ngày chung đụng với nhóm cảnh sát hình nên bị lây nhiễm tính xấu rồi sao?

   Phương Thanh tiếp tục: “Tôi từng gặp Diêu Viễn Qua, cũng từng hỏi thăm ít nhân viên của khách sạn, tôi tiện lắm. Nhưng tôi canh chừng giúp hai người.”

   “Vậy thôi.” Bạc Cận Ngôn đứng dậy, cầm tay Giản Dao. “Em , dẫn em tham quan nhà kẻ tình nghi nhé!”

   Giản Dao để nắm tay cách tự nhiên. Nhìn dáng vẻ hai người, Phương Thanh cảm thấy buồn nôn chết được, nhưng cũng thấy ngưỡng mộ vô cùng.

   Hai vợ chồng họ trước, Phương Thanh theo sau.

   Giản Dao khẽ hỏi: “Em vẫn hiểu. Chỉ vì người của Diêu gia nằm trong phạm vi điều tra mà muốn tiếp cận nhà họ à? Nhưng có đến những nhà khác đâu?”

   Bạc Cận Ngôn mỉm cười. “Quả nhiên em là người hiểu nhất. Thực ra...” liếc nhìn Phương Thanh phía sau rồi thầm bên tai : “ phát được vài chi tiết nhưng đề cập đến lúc ở Cục Cảnh sát hôm qua.”

   Giản Dao lấy làm lạ: “Sao ?”

   “Chỉ là cảm giác thôi. Nhóm Phương Thanh chú ý đến nội dung biên bản kia có việc rất , dùng cách thức bí nào đó để che đậy mối liên hệ phát sinh. Có lẽ chính là thứ mà cảnh sát muốn tìm. cảm giác như bị cái chết và thời gian che giấu kia cười nhạo mình.”

   Cách ví von nghệ thuật của khiến Giản Dao hiểu nổi, chỉ biết cảm thán: “Ồ...”

   Bạc Cận Ngôn nhìn trìu mến: “Xưa nay, bao giờ với ai những ý nghĩ chưa được xác minh đâu. Nhưng em là ngoại lệ, bởi vì xem em là phần thân thể của mình.”

   Giản Dao cười rạng rỡ: “Em hiểu rồi.”

   Khu nhà ở của Diêu gia được bao quanh bởi bức tường thấp, vườn hoa và hàng rào. Bởi vì bên ngoài dựng tấm biển “Khu vực tư gia, người phận miễn vào”, lại cách khách sạn con đường , cho nên bình thường khách thuê phòng ai đến đây.

   Ba người tránh khỏi chú ý của nhân viên khách sạn, nhanh chóng đến căn viện. Vốn dĩ trèo tường là có thể vào bên trong, nhưng ở cửa lại có con chó đen to nằm mặt đất nhìn họ gầm gừ.

   ngờ, Phương Thanh rất có ích trong trường hợp này. ta ra dấu với vợ chồng Bạc Cận Ngôn, sau đó khom người tiến đến gần con chó kia. biết ta giở chiêu gì mà chỉ lúc sau, con chó dữ liền ngoan ngoãn nằm yên bên chân ta.

   Bạc Cận Ngôn và Giản Dao đều kinh ngạc vô cùng.

   Phương Thanh cười : “Cảnh khuyển dữ nhất trong đội do tôi huấn luyện đấy.”

   Thậm chí khi trèo vào trong vườn hoa Diêu gia rồi mà Bạc Cận Ngôn vẫn thầm khen ngợi ngớt: “Tên Phương Thanh này cũng có tài đấy chứ!”

   Giản Dao cảm thấy buồn cười. Người ta vừa nhạy bén vừa cứng cỏi, dẫn dắt điều tra cả vụ án lớn. Cách đây vài hôm, ta còn quật ngã chỉ với chiêu nữa kìa, sao thấy khen ngợi câu nào? Vậy mà chỉ cần thuần phục chú chó thôi lại khiến nhìn chớp mắt, khen tiếc lời.

   Đúng lúc ấy, Giản Dao và Bạc Cận Ngôn giật mình nhìn thấy người tới từ hành lang phía trước.
   Tôm Thỏ, Mạc Thanh VyLyLy Mai thích bài này.

  3. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 7


   Đó là người giúp việc khoảng gần năm mươi tuổi mặc quần áo đơn sơ, vóc dáng cao gầy. Bà ta cầm chổi qua, chú ý đến Bạc Cận Ngôn và Giản Dao đứng phía sau cửa bán nguyệt.

   Tư duy của những người điều tra án thường rất nhạy bén và tinh tế. Họ lập tức chú ý tới vết thương còn rất mới khuôn mặt bà ta. Cổ tay nạn nhân Phó Vĩ có vết bầm và vết tích xung đột. Tuy tìm được vết máu và ADN của hung thủ ở trường, nhưng có khả năng người hung thủ lưu lại vết thương.

   Bà ta chậm chạp quét lá rơi trong sân rồi dọn dẹp hành lang. Bạc Cận Ngôn và Giản Dao lặng lẽ đứng nhìn từ xa. Đúng lúc này, cánh cửa phòng bị đẩy ra, người phụ nữ xinh đẹp cao ráo nhưng mặt mày đanh đá xuất . ta mặc áo lụa và quần culottes lửng sành điệu. Giản Dao nhận ra đó chính là Trương Cúc Phương, em họ từng làm diễn viên trong đoàn kịch của Diêu Viễn Qua.

   “Quét tước gì giờ này?” Trương Cúc Phương vươn tay ấn đầu người giúp việc, “Tôi ngon giấc. Bà cố tình gây ầm ĩ, định cho tôi ngủ phải ?”

   Người giúp việc gục đầu xuống. Nhưng ta vẫn chưa hả giận, lập tức giật lấy cây chổi phang thẳng vào mặt bà ta.

   Giản Dao trợn tròn mắt. Hóa ra đây là nguyên nhân gây ra vết thương mặt người đàn bà kia. Trương Cúc Phương này hống hách ! Có điều họ thể xuất bây giờ, chỉ có thể im lặng theo dõi mà thôi. Trương Cúc Phương mắng nhiếc lúc mới quay về phòng, đóng sầm cửa lại. Từ xa, họ thoáng thấy phòng ta được trang trí khá thời thượng và tinh xảo: bộ sô pha kiểu cách, giường gỗ cỡ lớn sơn phết nhẵn bóng, giá sắt kiểu Âu gần cửa treo vài bộ quần áo đàn ông và vài đôi dép da xếp ngay ngắn bên dưới.

   Lúc này, người giúp việc khác khoảng hơn bốn mươi tuổi ôm bó rau cải to băng qua sân. Bà ta liếc nhìn người giúp việc bị đánh khi nãy, nhưng cả hai đều gì, như thể đây là chuyện xảy ra hằng ngày. Tuy tuổi tác và tướng mạo hai người có khác biệt, nhưng vẻ hiền lành và u uất của họ giống hệt nhau.

   Cửa sổ căn phòng bên cạnh phòng Trương Cúc Phương đột ngột bị đẩy ra. người phụ nữ thon gầy với gương mặt thanh tú ló đầu ra. ta là Trần Mai - trưởng ca nhà hàng, cũng sinh sống ở Diêu gia. ta càu nhàu: “Ba ngày hai bữa lại nghe thấy tiếng chửi bới. Có chịu thôi ? Có bản lĩnh làm việc gì có ích cho cái nhà này , cố gắng nhiều chút cũng được. Chỉ biết ăn hại mà miệng lúc nào cũng oang oang! Chị Đồng, mang cơm cho tôi. Sao còn qua đây? chị đấy, chị có nghe ? Sao người ta sai được còn tôi , hả?”

   Người giúp việc bị Trương Cúc Phương đánh khi nãy khẽ “vâng” tiếng rồi quay người chạy đến phòng bếp. Ngược lại, Trương Cúc Phương dám đối nghịch trực diện với Trần Mai, tiếng “xoảng” lớn của thứ gì đó trong phòng bị ta đập vỡ đột ngột vang lên.

   Bạc Cận Ngôn nhíu mày, làu bàu khinh thường: “Ngu ngốc, hợm hĩnh, bẩn thỉu.”

   Giản Dao lời nào, ngước mắt trông ra xa. Trời bắt đầu nhá nhem, bóng tối lan dần những nhành liễu lặng lẽ buông rủ. Căn viện cổ xưa này dường như tỏa ra hương vị cũ kỹ, mốc meo đối lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

   Tuy nhiên, vẫn có người sống đấy thôi, phải sao?

   Màn đêm dần buông xuống, căn viện trở nên tĩnh lặng như tờ. Bạc Cận Ngôn và Giản Dao rón rén hành lang. Căn phòng to ở đầu nghe là phòng ngủ của Minh Lan, bà chủ đích thực của Diêu gia. Giờ phút này, đèn điện tối om, Minh Lan chủ yếu quản lý quán bar, chắc hẳn giờ này có ở nhà. Nhìn qua cửa sổ, họ thấy nội thất đều làm bằng gỗ lim kiểu cổ, trong phòng còn có hai buồng , là kiểu phòng kép vô cùng rộng rãi. Phía sau là bãi cỏ lớn, dựng thêm hai căn phòng trông như nhà kho.

   Còn lại chắc là phòng của Minh Nguyệt và Triệu Hà. Bên trong căn phòng thô sơ sáng đèn, ở góc có đặt vài chiếc giường tầng, chính là phòng của người giúp việc.

   Bạc Cận Ngôn dẫn Giản Dao thám thính xung quanh, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng khi bị người ta bắt gặp. Có điều, bầu khí bao trùm căn viện này dường như vắng lặng đến mức đáng sợ. Họ gần mười phút mà bị ai phát . Mãi tới lúc đến hồ cá ở sân sau, họ mới thấy người giúp việc bị đánh khi nãy đứng sau thân cây chuyện với người phụ nữ thân hình đầy đặn. Người phụ nữ đó là Triệu Hà, trưởng ca còn lại của nhà hàng, cũng sống ở Diêu gia.

   Dáng vẻ Triệu Hà trông ôn hòa hơn Trần Mai nhiều. ta có gương mặt tròn trịa, ánh mắt nhuốm đầy vẻ bất lực: “ ta lại đánh chị hả? Hay là Trần Mai? Là bà cả sao?”

   Người giúp việc cúi đầu lí nhí : “Bà Tư, tôi sao.”

   Triệu Hà thở dài: “Nếu làm nổi nữa nghỉ .”

   Người giúp việc im lặng đáp.

   Triệu Hà tiếp: “Tối nay, chị làm xong việc đến phòng tôi. Chỗ tôi có thuốc trị thương.”

   Người giúp việc trầm mặc hồi mới dám mở lời: “Vậy sao được... Lỡ ông chủ nhìn thấy...”

   “Ông chủ tối nay đến phòng tôi. Yên tâm , ông ta đánh chị nữa đâu.”

   Người giúp việc cúi đầu rời theo lối khác. Triệu Hà vừa quay đầu liền nhìn thấy Bạc Cận Ngôn và Giản Dao. ta giật lùi bước, vừa cảnh giác vừa kinh ngạc: “Hai người là ai?”

   Bạc Cận Ngôn mỉm cười đáp: “Chúng tôi ở dãy nhà phía trước.”

   Giản Dao vội xen lời: “Xin lỗi, chúng tôi bị lạc đường. Chị cũng là khách trọ ở đây phải ?”

   Vẻ mặt Triệu Hà thoáng dịu . ta chỉ tay về lối phía trước: “ chị nhầm rồi. Nơi này thuộc phạm vi khách sạn, là khu vực nhà riêng của chúng tôi. Mau rời khỏi đây . Ở cửa có chó, lúc ra ngoài phải cẩn thận chút.”

   Bạc Cận Ngôn và Giản Dao cùng cảm ơn. Triệu Hà vẫn yên tâm, dứt khoát đưa họ ra tận cửa. Quả nhiên con chó đen dữ tợn vừa định sủa inh ỏi được Triệu Hà trấn an. ta mỉm cười, đứng nhìn họ rời .

   Lúc đó, Phương Thanh cầm ống nhòm theo dõi từ hành lang trước phòng Bạc Cận Ngôn và Giản Dao tầng hai khách sạn. nhân viên điều tra chạy đến bên cạnh: “Sếp, cứ để mặc họ lần mò trong đó, chúng ta giúp đỡ gì sao?”

   sao! Lẽ nào chỉ có mấy người đàn bà mà họ xử lý được? Xem , phải về rồi sao?”

   “Tất cả đối tượng điều tra lúc trước giáo sư Bạc khoanh vùng đối chiếu vân tay xong rồi.”

   Phương Thanh quay đầu nhìn cậu ta.

   có ai phù hợp cả.”


   * * *


   Trời tối hẳn, Phương Thanh đưa Bạc Cận Ngôn và Giản Dao ăn lẩu ở quán ven đường. Rót đầy cốc bia, Phương Thanh mời Bạc Cận Ngôn: “Làm cốc ?”

   Bạc Cận Ngôn thận trọng lắc đầu: “Tôi chỉ uống rượu vang thôi.”

   Phương Thanh cười xòa, ra tên loại rượu vang duy nhất ở quán. Kết quả, Bạc Cận Ngôn lịch từ chối: “Cảm ơn, tôi quyết định uống nước.”

   Phương Thanh ngẩn người.

   Giản Dao mỉm cười cầm cốc lên: “Đội trưởng Phương, tôi uống với . Khui hai chai .”

   Phương Thanh ngạc nhiên nhướng mày, khóe môi Bạc Cận Ngôn nhếch lên nụ cười tự hào.

   Rượu quá ba tuần, mọi người đều có chút trầm lắng. Phương Thanh kể: “Nghe mấy năm trước, Diêu Viễn Qua muốn cưới sinh viên đại học, còn bày cả tiệc rượu mời bà con họ hàng. Cuối cùng, đó bỏ trốn.”

   Ánh mắt Bạc Cận Ngôn đanh lại. “Tại sao mấy người phụ nữ đó lại chấp nhận kiểu quan hệ gia đình dị hợm bê bối như thế?”

   Phương Thanh cười khẩy, phát biểu ý kiến. Giản Dao biết trước đây Bạc Cận Ngôn sống ở nước ngoài nên thể hiểu nổi chuyện này. ra khi xem tư liệu về người đàn ông vừa có tiền vừa có địa vị ở chung nhà với cả đám phụ nữ thế này cảm thấy hơi quái lạ rồi. ngờ đúng là như vậy.

   Giản Dao tiếp lời: “Nếu là nhà khác, dù vợ bé hay tình nhân đều dám ngang nhiên như thế, vợ cả cũng nhịn. Nhưng “cái nhà” này vạch áo cho người xem lưng, công khai chung sống hòa bình, có lẽ vì dục vọng mà thôi. Người đàn ông có tiền, có quyền, có địa vị như Diêu Viễn Qua có thể cho họ những thứ mà người đàn ông khác phấn đấu cả đời cũng đạt được. Giữa được và mất, họ lựa chọn thứ mà bản thân muốn. Nhưng cuộc sống thế này...”

   Phương Thanh lắc đầu. “Dân thường như chúng ta hiểu được đâu.”

   Bạc Cận Ngôn nhấp ngụm nước trong chiếc cốc nhựa với điệu bộ sang trọng như thưởng thức rượu vang, sau đó gõ ngón tay xuống mặt bàn. “Diêu Viễn Qua là gã đàn ông cuồng vọng tự đại, cường thế, khôn khéo và quyết đoán. Gã có dục vọng khống chế và chiếm hữu cực lớn, luôn xem những người phụ nữ kia như vật sở hữu của mình, khống chế họ rất nghiêm ngặt và cũng rất thành công.”

   “Biến thái!” Phương Thanh mắng. “Lúc trước, chúng tôi từng nghe qua tin đồn về gia đình họ. Nhưng Diêu Viễn Qua chỉ đăng ký kết hôn với bà vợ cả, mấy người phụ nữ kia đều tự nguyện sống ở đó, cho nên cảnh sát thể nào xử lý họ.”

   Bạc Cận Ngôn đăm chiêu. “Mấy người phụ nữ kia sống yên bình và vui vẻ sao?”

   Trả lời là Giản Dao. lắc đầu: “, đâu. thế giới này, có bất cứ người phụ nữ nào bằng lòng chia sẻ người đàn ông của mình với người khác cả. Cho dù bề ngoài họ vẫn chung sống hòa bình, nhưng nội tâm chắc chắn vô cùng đau khổ, đè nén và oán giận.”

   Bạc Cạn Ngôn gật gù, ánh mắt thấp thoáng nét cười. Giản Dao chợt sửng sốt, nhìn sang Phương Thanh cũng trầm ngâm.

   Đúng vậy! Đau khổ, đè nén, oán hận, tình và dục vọng quái dị, chịu đựng từ năm này sang năm khác, tài nào trốn thoát được. Hôm nay, họ nhìn thấy Trương Cúc Phương, Trần Mai, Triệu Hà như vậy, còn hai chị em Minh Lan và Minh Nguyệt ở bên cạnh Diêu Viễn Qua thời gian dài hơn nữa thế nào?

   Phút chốc, trong đầu Giản Dao lên những suy luận của Bạc Cận Ngôn trong lúc phác họa chân dung hung thủ:

   Người địa phương, nắm hoàn cảnh xung quanh, từng tiếp xúc với Phó Vĩ. Trong căn viện Diêu gia có camera giám sát. Đêm vụ án xảy ra, muốn ra vào mà để ai hay biết cũng rất đơn giản. Nếu họ muốn có bằng chứng ngoại phạm chẳng phải chuyện khó khăn gì.

   Tinh thần bị đè nén cực độ, có dấu tâm thần phân liệt, nhưng trong công việc và cuộc sống thường ngày để ai biết. việc nào đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời hung thủ tạo nên áp lực lâu dài. Có khả năng là phụ nữ, chỉ cần sức khỏe cực tốt là được.

   thể làm những công việc phức tạp cần trình độ cao. Trong năm bà vợ của Diêu Viễn Qua, có người suốt ngày ở nhà nhàn rỗi, người quản lý sổ sách, hai người làm trưởng ca nhà hàng, trình độ của tất cả bọn họ đều cao. Thậm chí bà vợ cả Minh Lan tuy là bà chủ quán bar nhưng cũng chỉ trông coi thay chồng mình, bên dưới có cả đống tay sai, chuyện cần bà ta đích thân ra tay được bao nhiêu?

   Qua xem xét có thể thấy tất cả bọn họ đều phù hợp với phác họa hung thủ. Hơn nữa, mức độ phù hợp còn cao hơn những người bị điều tra trước đó. Hung thủ giết chết Phó Vĩ có khi nào núp trong số họ? Giữa hung thủ và Phó Vĩ rốt cuộc che giấu khúc mắc gì muốn cho ai biết?

   Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm được mối liên hệ trực tiếp giữa mấy người phụ nữ ở Diêu gia và vụ hung án.

   Phương Thanh lên tiếng phá vỡ bầu khí trầm mặc: “Bây giờ có bất kỳ chứng cứ nào, gọi họ về cục phối hợp điều tra quá manh động. Tôi nghĩ cách lấy dấu vân tay của họ tiến hành đối chiếu trước.”

  4. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 8


   Minh Lan đỗ chiếc xe Audi trong gara ở sau nhà. Bà ngẩng đầu nhìn phòng Trương Cúc Phương đèn đóm sáng trưng, loáng thoáng có tiếng cười.

   giày cao gót, thong thả băng qua mảnh sân vườn vắng lặng để trở về phòng. Em Minh Nguyệt ở phòng bên cạnh dạy con trai học bài, tiếng rì rầm đọc sách vang vọng qua khe cửa. Triệu Hà có lẽ ngủ rồi. Phòng yên tĩnh như tờ, nhưng vì e ngại quyền uy của chồng bà nên vẫn để đèn sáng.

   Chỉ có phòng Trần Mai vẫn còn bật nhạc. Đó là người phụ nữ biết an phận, nhưng Minh Lan bao giờ hối hận vì để chồng mình rước ta về. Nếu lấy ai đối nghịch với Trương Cúc Phương chứ?

   Minh Lan uống xong cốc nước thấy chị Đồng giúp việc mang thức ăn vừa được hâm nóng đến. ra, xét về tuổi tác, chị Đồng chỉ lớn hơn Minh Lan vài tuổi. Nhưng hoàn cảnh sống quá khác biệt khiến nhan sắc hai người càng trở nên chênh lệch.

   Minh Lan ăn cơm rất từ tốn. Nhìn dáng vẻ khom lưng của chị Đồng, trong lòng bà bỗng cảm thấy chán ghét cực độ. Bà ra lệnh: “Cút xuống ! Hôm nay lại chọc bà Ba tức giận à? ai để cho tôi được yên cả.” xong, bà đưa tay véo chị Đồng mạnh. Chị Đồng khẽ kêu đau, Minh Lan bèn vươn tay đến sờ mặt chị ta, cười : “Mặt mũi mãi chẳng thấy già nhỉ? Mà ngờ chị làm được lâu vậy đấy. Chẳng qua cũng chỉ thèm thuồng đồng lương nhà này thôi. tháng những vài nghìn tệ. Chị vừa có trình độ học vấn vừa lớn tuổi, làm ở đâu mới kiếm được số tiền như vậy?”

   Chị Đồng cúi đầu lui ra ngoài: “Bà chủ, tôi trước.”

   Minh Lan cười khẩy, buồn để ý đến chị ta nữa.

   Đêm nay dài. Minh Lan nằm giường nghe mấy bản nhạc thịnh hành. Sau đó, bà ngẩng đầu nhìn ra bãi cỏ yên tĩnh và căn phòng trơ trọi ngoài cửa sổ. Vầng trăng sáng treo lơ lửng cao, xung quanh vô cùng quạnh quẽ.

   Minh Lan đột nhiên cảm thấy lồng ngực ngột ngạt, bức bối vô cùng. Đó là cảm giác vừa như kìm nén vừa như kích động. Bà muốn khóc nhưng đầu óc hoàn toàn rối rắm. Năm nay, bà bốn mươi lăm tuổi, mãn kinh hai năm rồi. Bà luôn phiền não khi nghĩ đến điều này. Lát sau, bà bỗng trút giận lên người Trương Cúc Phương.

   Vậy nên bà chậm rãi đẩy cửa đến phòng ta. Qua cánh cửa khép kín, bà có thể nghe thấy tiếng cười của Trương Cúc Phương và Diêu Viễn Qua.

   Minh Lan gõ cửa, khẽ nở nụ cười: “Viễn Qua, quán bar có số việc tôi cần bàn với ông.”

   Diêu Viễn Qua : “Được”, nghe tiếng động hình như là đứng dậy. Lát sau, Trương Cúc Phương mở cửa ra. ta cười lạnh nhìn bà, nhưng dám công khai đối nghịch. Minh Lan làm như thấy, cùng Diêu Viễn Qua về phòng mình.

   Đêm nay, Diêu Viễn Qua ngủ ở phòng Trần Mai. Ông ta rất chịu khó chăm sóc sức khỏe, tuy gần năm mươi nhưng thân thể vẫn cường tráng, khỏe mạnh, có thể giày vò đám phụ này tả tơi nếu muốn. Theo gia quy mà Diêu Viễn Qua đặt ra, các phòng chỉ được tắt đèn khi phòng ông ta ở lại tắt đèn. Ông ta cảm thấy như vậy rất tốt, thế mới giống gia đình chứ!

   Mấy đêm thế này, có lẽ người ngủ an giấc nhất là “bà Hai” Minh Nguyệt. ôm con trai nằm chiếc giường to, dịu dàng thủ thỉ kể chuyện cổ tích cho cậu bé nghe.

   Năm hai mươi tuổi - độ tuổi vẫn còn vương nét ngây thơ, trong sáng, gả cho Diêu Viễn Qua. Khi đó, gia cảnh nhà sa sút, công xưởng của bố thua lỗ liên miên dẫn đến phá sản. Vậy nên quyết định đến xưởng của rể làm. Hai người thường xuyên qua lại, gặp gỡ rất nhiều lần. Dù từng xốn xang trước người rể chững chạc, chín chắn, nhưng ban đầu chưa hề nảy sinh bất cứ ý nghĩ an phận nào. Nhưng về sau, chị đề cập chuyện này với , bố mẹ chỉ thở dài khuyên nhủ: “ tại, gia sản của Viễn Qua có hơn chục triệu. Chị con sinh được, trình độ của con cao, nhan sắc cũng bằng chị, lại khôn khéo, gả cho tên trai trẻ thể nương tựa được đâu. Chi bằng…”

   Ai cũng cảm thấy như vậy là hợp lý, nên cho rằng thế cũng tốt. Hôm đám cưới, Diêu Viễn Qua đãi hai bàn tiệc trong nhà, mời người ngoài, cũng đăng ký kết hôn. Điều duy nhất lo lắng là chị mình tức giận.

   Nhưng bàn rượu, chị lại cười : “ em ngốc nghếch của chị, sao chị lại giận cơ chứ?”

   Có lần thấy cánh tay chị có vết bầm tím, nhưng dám hỏi nhiều. Thấm thoát nhiều năm trôi qua, cuộc sống vẫn bình thản trôi như vậy. Dường như sống rất thoải mái, cần ra ngoài làm việc, Viễn Qua cho rất nhiều tiền, công xưởng của gia đình được ông thu mua hoạt động trở lại, sinh cho ông đứa con trai duy nhất. Tương lai, tất cả mọi thứ trong nhà này còn phải của con ư?

   Có điều ngờ đến, sau này có thêm người khác vào cửa, mà chỉ người. Diêu Viễn Qua càng làm ra nhiều tiền, uy nghiêm trong nhà cũng càng ngày càng tăng. Ban đầu, nghe ông ta thường xuyên đến chỗ Trương Cúc Phương, sau đó dứt khoát rước ta về nhà. Hôm ấy, Minh Nguyệt khóc nức nở. Nhưng như vậy sao? Diêu Viễn Qua là ông trời của gia đình này. dám, cũng thể chống lại.

   Sau nữa, Triệu Hà và Trần Mai xuất . Đó là hai người phụ nữ xuất thân từ thôn quê, làm công cho ông ta.

   ra, nghĩ kỹ những người phụ nữ như họ chẳng có gì khác nhau. Trước đây, họ chỉ có hai bàn tay trắng, chính ông ta thỏa mãn tất cả mong muốn của họ: Tiền bạc, gia đình, ổn định và người chồng có thể dựa dẫm. cầu duy nhất là họ phải chấp nhận chia sẻ người chồng này.

   Về sau, Diêu Viễn Qua cưới thêm người nào nữa, dù chơi bời cũng giữ lâu bên cạnh. Có lẽ ông ta già rồi.

   Tuy bây giờ Minh Nguyệt mới hai mươi chín tuổi, nhưng buồn tranh giành hay quan tâm gì. chỉ mong con trai chóng lớn, khỏe mạnh, còn chuyện giữa ông ta và mấy bà vợ kia, Minh Nguyệt đều mặc kệ.

   Chỉ là mỗi khi ngẩng đầu nhìn bầu trời bao phủ mảnh sân u như chiếc giếng cạn, khóc nức nở trong đêm. biết bản thân thể thoát khỏi số phận định. Diêu gia giống như chiếc lưới đen u tối lẩn khuất trong góc vắng của xã hội phồn hoa, mà chẳng qua chỉ là con mồi sa lưới.


   * * *


   Sáng sớm hôm sau, cảnh sát đến gõ cửa Diêu gia. người giúp việc ra mở cửa. Cảnh sát hình mặc thường phục dẫn theo mấy nhân viên y tế mặc áo blouse trắng, cười rất hòa nhã: “Xin chào, chúng tôi thuộc phân Cục Cảnh sát của thành phố cổ. Có việc liên quan đến vụ án giết người xảy ra mấy hôm trước, cần giúp đỡ của mọi người.”

   Trần Mai nhàng lay Diêu Viễn Qua dậy: “Ông xã, cảnh sát đến.”

   Diêu Viễn Qua nằm cuộn sát mép giường lớn lèm nhèm mở mắt: “Đến làm gì?”

   “Liên quan đến người khách trọ chết cách đây mấy ngày.”

   Diêu Viễn Qua im lặng chốc lát rồi ngồi dậy: “Có là chuyện gì ?”

   Trần Mai gật đầu, lộ ra vẻ mặt quái gở: “Họ nạn nhân có thể bị bệnh truyền nhiễm, cần kiểm tra người trong khách sạn để diệt trừ vi khuẩn.”

   “Họ muốn vào đây sao?”

   Trần Mai mỉm cười lắc đầu. “ cần, nhà chúng ta tới khách sạn là được rồi.”

   “Được.” Diêu Viễn Qua gật đầu. “Em ra ứng phó trước, bảo họ cứ làm theo lời cảnh sát, lát nữa tôi ra.”

   Thủ đoạn điều tra tuân thủ quy tắc cách ngang nhiên như vậy, cả thành phố này có lẽ chỉ mỗi tay cảnh sát lưu manh Phương Thanh là làm được thôi. Điền đơn, kiểm tra thân nhiệt, khám phổi rồi phun sương diệt khuẩn hai bàn tay. Tất cả mọi người - bao gồm cả Diêu Viễn Qua - đều phối hợp nhịp nhàng. Nhóm cảnh sát vừa thân thiện vừa nhiệt tình, còn Diêu Viễn Qua xưa nay đối nhân xử thế đều ôn hòa nhã nhặn. Mọi người cười bắt tay nhau, lấy đầy đủ các dấu vân tay.

   Trong năm người giúp việc ở Diêu gia có ba người chợ. Để tránh biểu quá lộ liễu, nhóm cảnh sát quyết định đợi họ trở về rồi đến “diệt khuẩn” sau.

   Phương Thanh sai người tranh thủ thời gian đối chiếu dấu vân tay. cũng đốc thúc cấp dưới chịu trách nhiệm tìm kiếm hung khí, dấu chân và các dấu tích liên quan đến Phó Vĩ, tiếp tục điều tra sâu hơn.


   * * *


   Bạc Cận Ngôn và Giản Dao vốn chỉ hỗ trợ phá án nên nhàn rỗi hơn hẳn. Giản Dao thuận miệng hỏi : “Có chắc chắn ?” Vừa hỏi xong, lập tức hối hận.

   Quả nhiên, Bạc Cận Ngôn chỉ cười nhạt. “Vợ hỏi câu này khó trả lời, vì vẫn chưa biết cảm giác “ chắc chắn” là thế nào.”

   “... Coi như em chưa hỏi.”

   Thời tiết buổi chiều khá đẹp, Bạc Cận Ngôn đưa dạo vòng. Dưới bầu trời cao xanh vời vợi, hai người men theo dãy tường trong thành phố cổ kính. Được hơn nửa vòng toàn thân ướt đẫm mồ hôi, bọn họ quyết định ghé vào quán ven đường nếm thử mấy món ăn vặt.

   Kế đó, họ đến khu cỏ lau bên bờ hồ thuê cần câu cá. Bạc Cận Ngôn ngồi dưới tán cây đọc sách, cả người toát lên vẻ trí thức cao quý. Giản Dao nhìn chằm chằm mặt nước, vừa thấy phao chìm xuống vội giật cần lên. chú cá lớn xinh đẹp trồi lên khỏi mặt nước. định đưa tay bắt lấy Bạc Cận Ngôn ở bên cạnh vỗ tay khen ngợi: “Giản Dao của giỏi lắm!”

   Giản Dao lườm : “ đừng ở đó khua môi múa mép, ra đây giúp em bắt cá .”

   Bạc Cận Ngôn đưa tay bắt lấy. Tiếc rằng, ngài chuyên gia tâm lý tội phạm tài ba lại giỏi khoản này. Con cá trơn bóng giãy giụa kịch liệt, Giản Dao vội vàng buông cần câu xuống, nhào đến giúp đỡ. Bờ hồ vốn chật hẹp, Giản Dao lảo đảo suýt ngã xuống nước. Bạc Cận Ngôn nhanh tay ôm chặt lấy , còn bận giữ chặt chú cá.

   Giản Dao thở phào nhõm. Bạc Cận Ngôn buông tay mà nhàng “ồ” lên tiếng, đặt đầu lên vai trong ánh tà dương.

   “Sao vậy ?” dịu dàng hỏi.

   “Giản Dao, cảm thấy giờ phút này hạnh phúc.” khẽ.

   Lòng xúc động, thầm đáp: “Em cũng vậy.”

   “Có lúc thấy thời gian trôi quá nhanh, có khi lại quá chậm. Có điểm vẫn hiểu được. Tình cảm con người luôn lên cao xuống thấp, đây là quy luật tâm lý tự nhiên.Ví dụ như và Phó Tử Ngộ chơi với nhau lâu rồi cũng chán. Nhưng vì sao hai năm trôi qua, mỗi khoảnh khắc ở bên em, đều cảm thấy sóng lòng cuồn cuộn thế nhỉ?” Ngài chuyên gia tài ba thông thái là thế vẫn tài nào thấu hiểu huyền bí của tình .

   Giản Dao ngắm nhìn gương mặt tuấn tú của , bật cười:“Bởi vì...”

   đột ngột ném chú cá xuống vũng bùn rồi ngẩng đầu hôn . Bởi vì là Bạc Cận Ngôn độc nhất vô nhị đời này. lúc nào cũng như đứa trẻ, cả đời chỉ quyến luyến thứ mà mình thích. Em rất vui vì được trở thành tình của .

   Hai người trở về khách sạn trời tối. ít căn phòng tắt đèn. Lễ tân mệt mỏi ngồi trong góc chơi di động giết thời gian. Vừa vào sân, Giản Dao nhận được điện thoại của Phương Thanh, giọng ta hề có bất cứ cảm xúc gì:

   “Có kết quả đối chiếu dấu vân tay rồi.”
   Mạc Thanh VyLyLy Mai thích bài này.

  5. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 9


   “Tất cả đều khớp.”

   Giản Dao giật mình nhìn sang Bạc Cận Ngôn, nhưng lại bày ra vẻ mặt tênh, lời nào.

   Lúc này, Phương Thanh thêm gì về chuyện vân tay. “Giản Dao, gia đình nạn nhân Phó Vĩ đến, tâm trạng ổn định lắm. là chuyên gia tâm lý tội phạm, lại là phái nữ, có thể đến đây giúp chúng tôi trấn an họ ?”

   Giản Dao lập tức nhận lời. Đợi cúp điện thoại, Bạc Cận Ngôn gật đầu với . Nghĩ ngợi chốc lát, yên tâm, dặn dò : “ ngoan ngoãn ở trong phòng, đừng chạy lung tung đấy!”

   Bạc Cận Ngôn cười hờ hững, chỉ vào mặt mình ra ám hiệu. Giản Dao kiễng chân hôn , đáp: “Được, nhưng từ trước đến nay, có chạy lung tung bao giờ đâu.”

   Giản Dao cạn lời. Được rồi, tùy vậy!

   vội vàng ra cửa gọi xe rời khách sạn. Bạc Cận Ngôn thong thả lên tầng. Đêm nay, khí mát mẻ, sao giăng lấp lánh bầu trời quang đãng. đứng tầng hai nhìn về phía căn viện gần như bị ngọn cây che khuất dưới bóng trăng kia.

   Trong tình huống bình thường, Bạc Cận Ngôn rất nghe lời Giản Dao. Sau khi trở về phòng, đóng kín các cửa, mình ngồi bất động giường. Đầu óc bắt đầu làm việc theo cách của riêng , xoay chuyển cực nhanh.

   Gia đình quái dị chồng nhiều vợ, đè nén và oán hận suốt thời gian dài. Cuồng vọng, chiếm hữu, nghiện sưu tầm? Đối tượng khá yếu đuối và dễ khống chế. bành trướng nhờ vào tiền bạc và địa vị...   “Phó Vĩ... có chút háo sắc, thời đại học còn chơi , từng đương qua mạng.”

   “Gom phép năm... còn có thể gặp được mối duyên kỳ ngộ.”

   ta còn cho tôi số QQ. Lúc ấy, mấy bác tạp vụ và nhân viên khác còn cười tôi nữa.”   Thi thể bị chém hơn bốn mươi nhát, sâu đến tận xương, mặt cũng bị chém nát, cực kỳ điên cuồng.

   Vừa bình tĩnh vừa căm phẫn, khắc chế và điên cuồng, bắt nguồn từ đè nén lâu dài đến tột độ khiến tinh thần bị lệch lạc.   mặt bác quét sân có vết thương rất mới.

   Trương Cúc Phương quật chổi vào người giúp việc.

   Căn viện yên lặng như cái giếng chết.

   Người giúp việc trơ mắt nhìn nhau.

   Triệu Hà đứng bên ao cá : “Tối nay, ông chủ đến phòng tôi. Yên tâm, ông ta đánh chị nữa đâu.”   Bạc Cận Ngôn chân trần đến bên cửa sổ, cầm lấy ống nhòm của Phương Thanh.

   Căn viện im ắng lại tắt đèn rồi. quan sát chốc lát, sau đó di chuyển ống nhòm sang phòng bếp. Khu vực nhà riêng của Diêu gia và khách sạn dùng chung phòng bếp. Gần nửa đêm, nơi đó tối đen. Đó là căn phòng lớn nằm tách biệt ở phía sau khách sạn.

   Bạc Cận Ngôn cảm nhận máu trong cơ thể bất chợt sôi trào. Mỗi lần đến gần với , đều có cảm giác như thế. nhàng lấy lọ luminol có được từ chỗ Phương Thanh trong túi ra.

   Vừa đẩy cửa phòng bỗng sửng sốt. Bên ngoài phòng bếp dường như có bóng đen vừa lướt qua. lập tức cầm ống nhòm lên quan sát, nhưng nơi đó còn bóng người. Bạc Cận Ngôn nhớ đến hôm nay, cảnh sát tới Diêu gia mượn danh nghĩa “diệt khuẩn”, thực chất là lấy dâu vân tay. Đối phương tâm tư nhạy cảm, có hiểu biết về phản trinh sát, có thể bị kinh động nên quyết định ra tay.

   lập tức rảo bước chạy xuống căn phòng bếp. Bên trong tối như mực, chỉ loáng thoáng thấy được đường nét mấy chiếc bàn bếp. Ánh trăng bàng bạc chiếu rọi những tán cây xum xuê tĩnh lặng.

   Bạc Cận Ngôn nhìn quanh nhưng thấy gì khác lạ. Có lẽ khi nãy ai đó ngang qua mà thôi. Cửa bếp có khóa, chỉ cài hờ chốt. Bạc Cận Ngôn lách người vào, tay khép cửa lại.

   ngẩng đầu nhìn xung quanh. Trong gian hơn 20 mét vuông, bàn dài, tủ bát, bồn rửa... sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Ánh mắt dừng lại ở bồn rửa. Nơi đó có hai giá cắm dao lớn, có chừng mười cây dao, gồm dao phay, dao chặt xương, dao gọt trái cây... Sau đó, nhìn lên bức tường treo vài bộ đồng phục dày lấy từ công xưởng của Diêu gia, chắc là cho nhóm đầu bếp mặc.

   Bạc Cận Ngôn cầm lọ luminol cẩn thận phun lên vài chỗ. Yên lặng giây lát, ngẩng đầu mỉm cười.


   * * *


   Bố của Phó Vĩ tên Phó Đại Phàm, hơn 50 tuổi, là kỹ sư cả đời làm việc trong nhà xưởng địa phương. Giờ phút này, ông mặc áo khoác, quần tây và giày da khá cũ, tiều tụy ngồi trong phòng khách của đội cảnh sát hình với đôi mắt đỏ hoe.

   Giản Dao thấy dáng vẻ người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh thế này, lòng cũng chua xót. Bao lời an ủi có dịu dàng đến mấy cũng sao xoa dịu được nỗi đau mất con?

   Hai tay Phó Đại Phàm luồn sâu vào mái tóc. Ông nhìn thi thể con trai mình, bây giờ cả người vẫn còn run rẩy. Ông nghĩ mãi ra, sao con trai lại đột ngột ra thế này? Ông ngậm đắng nuốt cay nuôi con khôn lớn. Đứa con trai nghịch ngợm, thông minh khiến ông tự hào, vậy mà giờ chỉ có thể tưởng niệm. Ông biết con trai mình phải dạng ngoan ngoãn, tử tế gì. Dù điều kiện gia đình bình thường nhưng từ bé, ông chưa từng để nó thua thiệt, thậm chí còn cưng chiều hơn con nhà người khác.

   Con trai lớn lên thân thiết với bố mẹ nữa. Sau khi lên đại học, nghỉ Tết nghỉ hè nó cũng rất ít về nhà. Nó chẳng mấy khi gọi điện thoại về, chỉ lúc cần xin tiền dùng mới thấy hỏi thăm bố mẹ câu. Khi ra xã hội làm việc, mỗi lần nó gọi về cũng trò chuyện được bao lâu. Nhưng đó là đứa con trai ông thương vô vàn, là cốt nhục duy nhất đời của ông. Chỉ cần nó được hạnh phúc bố mẹ bằng lòng đánh đổi tất cả. Thế nhưng nó chết, thê thảm và đau đớn, chỉ để lại thân thể nát bấy cho bố mẹ mà thôi.

   Nước mắt Phó Đại Phàm rơi xuống từng giọt. Giản Dao giọng khuyên: “Chú à, chú phải giữ gìn sức khỏe. Chúng cháu nhất định bắt được hung thủ.”

   Phó Đại Phàm ngẩng phắt đầu lên nhìn , cất tiếng gào khóc: “Hung thủ? Nghe hung thủ là kẻ tâm thần. Tôi nghe họ rồi. Ngoài phố, ai ai cũng như vậy cả. Nhưng tại sao cảnh sát các người lại để kẻ tâm thần ra ngoài giết người như vậy? Tại sao ngay cả kẻ tâm thần mà cũng bắt được? Tại sao?”

   Ông bất ngờ nhào đến, Giản Dao lùi lại hai bước theo bản năng. Hai cảnh sát hình bên cạnh lập tức tiến đến giữ chặt người cha kích động này. Sắc mặt Giản Dao trắng bệch, trong lòng khó chịu vô cùng. cảnh sát ra hiệu cho tránh . nhìn Phó Đại Phàm tuyệt vọng đau khổ lát mới quay người rời .

   Đêm khuya lặng gió, hàng cây chẳng buồn lay động. Giản Dao đứng ở hành lang Sở Cảnh sát, nhìn về dãy núi và tường thành yên ắng phía xa. chợt nhớ đến bố mình, dù giờ đây sắp quên mất khuôn mặt của ông rồi.

   Khi ấy, mới năm, sáu tuổi. loáng thoáng nhớ ông hay cười bế bằng đôi tay mạnh mẽ, huy hiệu cảnh sát màu bạc sáng lấp lánh bộ đồng phục phẳng phiu. Ông thường trở về vào lúc đêm khuya, thậm chí là rạng sáng. Cả người ông bị mồ hôi lấm bẩn, nhưng bao giờ quên đến bên giường và em , cúi đầu thơm hai chị em . Thỉnh thoảng bị đánh thức, mỗi lần với tay đòi bố thấy người đàn ông kiên nghị ấy cười ôn hòa.

   Mắt Giản Dao ươn ướt, hồi ức đau thương tiếp tục ùa về. Máu lênh láng đất, thi thể đứt lìa, tiếng rên rỉ đau đớn như từng thước phim lên trong đầu , cuối cùng là tiếng dặn dò trầm ấm của bố: “Giản Dao, bố giao cho con nhiệm vụ, dẫn em núp vào bên trong, tuyệt đối được ra ngoài, cũng được phát ra thanh.”   Cuộc sống luôn đổi thay, thế gian lúc nào vắng bóng tội phạm. Vì vậy, phải có người đứng ra canh giữ bình yên cho những người khác. Người đó là bố , là Cận Ngôn, và cũng vậy.

   Giản Dao cúi đầu gọi điện thoại cho Bạc Cận Ngôn. Điện thoại vừa đổ chuông, bắt máy.

   “A lô?”

   “Hello, em !” Giọng Bạc Cận Ngôn cực khẽ.

   Giản Dao thoáng thảng thốt, sau đó khóe môi vô thức cong cong. Mỗi khi hưng phấn, kìm được mà gọi là “em ”. Điều này chứng tỏ vụ án có manh mối mới rồi sao?

   Quả nhiên, tiếng cười khẽ của Bạc Cận Ngôn vọng ra từ đầu dây bên kia: “Đoán thử xem, chồng em phát điều gì nào?”

   Người này... Từ khi đăng ký kết hôn, tuy trình độ lãng mạn hề tiến bộ nhưng rất thích khoe mẽ tình trạng “ kết hôn” qua lời và cử chỉ trong những chuyện vặt vãnh. Nhất là khi chuyện với Phó Tử Ngộ và An Nham, lâu lâu nổi hứng lại thốt lên: “Tôi kết hôn rồi, những chuyện này đừng hỏi tôi, hỏi bà Bạc kìa!” Làm hai người kia uất ức nghẹn lời. Bọn họ chỉ muốn rủ ăn tối thôi, có cần thể dáng vẻ “ chồng ngoan” thế ?

   Giản Dao cười hỏi: “Vậy xin hỏi ông Bạc phát ra điều gì thế?” Nếu Giản Dao biết Bạc Cận Ngôn sắp gặp phải nguy hiểm thế nào, nhất định cười nổi.

   Bạc Cận Ngôn nhìn gian u ám phát ra ánh huỳnh quang mờ nhạt trước mặt.

   Ngoài cửa, ngọn gió lạnh lẽo lay nhành cây xào xạc. Trong phòng bếp tối tăm, chỉ có hai nơi phát ra ánh sáng.

   Dùng luminol phải rất cẩn thận, bởi vì sau khi gặp máu xảy ra phản ứng hóa học và phát sáng, đồng thời ảnh hưởng đến khâu kiểm tra và phân tích thành phần máu. Vậy nên lựa chọn vị trí đầu tiên là con dao chặt xương cắm giá.

   Khi đầu bếp dùng dao để chặt xương cắt thịt, lưỡi dao bị thấm máu. Sau khi rửa sạch, máu động vật còn bám lại gặp phải luminol sinh ra phản ứng. Nhưng đầu bếp phải đồ tể. Bạc Cận Ngôn tin rằng, có con dao của đầu bếp nào lại giống như con dao nhìn thấy. Thân dao, sống dao, thậm chí cán dao bằng gỗ cũng phát ra ánh huỳnh quang, tựa như từng được ngâm trong chậu máu. Người cầm dao bị trượt tay nên cả con dao bị máu từ động mạch chủ xối ướt đẫm mới rút ra được.

   chỉ phun luminol vào nửa mặt dao, mặt còn lại để nhân viên làm giám định. Trước mắt, con dao này vẫn chưa thể trở thành chứng cứ trực tiếp mà phải thông qua kết quả giám định bên phía cảnh sát. Nhưng Bạc Cận Ngôn gần như có thể kết luận: Đây chính là hung khí!

   nơi khác phát ra ánh sáng là chiếc áo khoác treo trong đống đồng phục cạnh đó. Những chiếc khác chỉ có ánh huỳnh quang li ti thôi, có lẽ bị dính máu trong lúc nấu ăn mà được giặt sạch. Chỉ có chiếc áo phát ra mảng màu xanh lè đáng sợ ngay trước ngực. Máu nạn nhân thấm quá nhiều, quá sâu nên giặt mấy cũng sạch được.

   “Haiz.” Bạc Cận Ngôn khẽ thở dài.

   “... Sao lại ở trong phòng bếp?” Giản Dao thắc mắc.

   “Bởi vì nghĩ hung thủ ở đây. Phác họa của bao giờ sai, hung thủ nằm trong phạm vi khoanh vùng trước đó. Sherlock Holmes : “Loại trừ tất cả đáp án có khả năng xảy ra, những kết quả còn lại, dù vô lý đến mấy cũng chính là chân tướng của .” Cho nên những người khác phải hung thủ chắc chắn là trong số những người còn lại.

   Mấy người phụ nữ ở Diêu gia bị đè nén, dồn ép lâu ngày, nhưng trong căn viện đó còn có nhóm người nữa cũng phải đối mặt với áp lực trường kỳ. Họ bị bắt nạt, sỉ nhục, bạo hành, nhưng vì khoản tiền lương hậu hĩnh nên thể nhẫn nhục. Những người phụ nữ của Diêu gia trút nỗi căng thẳng quái đản mà họ phải chịu đựng lên những người này. Vì vậy, tình cảnh của họ còn thê thảm hơn.

   Nhân viên khách sạn chứng thực trong lời khai, những người giúp việc ở khu nhà phía sau thỉnh thoảng đến phụ việc ở khách sạn. Vì thế, họ đều có khả năng tiếp xúc với Phó Vĩ. Điều gì kích thích động cơ giết người của “bà ta”? nghĩ, chắc chắn thói quen trêu đùa, biết giữ mồm miệng của Phó Vĩ động đến nỗi đau giấu kín trong lòng người đó.

   Báo cáo giám định ghi : hung khí dài chừng 20 centimét, rộng khoảng 10 centimét. Có ít loại dao phù hợp với điều kiện này, trong đó có cả dao chặt xương. nhân viên quét dọn và phụ bếp lâu năm, nếu muốn giết người, hung khí có khả năng được nghĩ đến và lựa chọn đầu tiên là gì? Đây là thứ mà họ vô cùng quen thuộc, thuận tay và thành thục nhất.”

   “Lẽ nào hung khí vẫn còn trong phòng bếp?” Giản Dao ngạc nhiên hỏi. biết là Bạc Cận Ngôn tìm được rồi.

   Bạc Cận Ngôn im lặng chốc lát mới cười lạnh: “Người thường , nhất định cất giấu hoặc vứt bỏ hung khí. Nhưng thứ nhất, phòng bếp đột ngột mất con dao chặt xương, lại vừa xảy ra vụ án giết người, tất nhiên khiến người khác chú ý. Bà ta là người thông minh, biết nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất. Thứ hai...” ngước mắt nhìn con dao và chiếc áo phát ra ánh huỳnh quang kia. “Nếu bà ta thù hận tất cả mọi thứ, giữ lại con dao trong phòng bếp để sử dụng tiếp, như vậy phải càng khiến bà ta cảm thấy vui sướng hơn sao?”

   Giản Dao ngây người. Con dao ngấm máu người, chặt qua thịt người, tiếp tục dùng để làm đồ ăn cho khách hàng và người của Diêu gia... chợt thấy lòng lạnh toát, cơn buồn nôn từng đợt kéo tới tận cổ họng.

   Bạc Cận Ngôn ở bên kia đầu dây an ủi : “Yên tâm, mấy ngày qua ở khách sạn, em đều ăn theo khẩu vị của , chắc chắn có món sườn nào đâu.”

   “... Dĩ nhiên em ăn rồi. Em lập tức báo Phương Thanh dẫn đội qua đấy.”

   “Tốt.” Bạc Cận Ngôn thản nhiên đáp, “ ở đây...”

   Giọng đột ngột im bặt. Sau đó, có tiếng hít thở phì phò truyền đến.

   Giản Dao bỗng hoảng sợ thét lên: “Cận Ngôn? Cận Ngôn?”

   có ai trả lời. tiếng tạp chói tai vang lên, giống như tiếng điện thoại rơi xuống đất. Tiếp đó, gọi thế nào cũng có ai bắt máy.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :