1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Sóng ngầm (Hãy nhắm mắt khi anh đến 2) (Quyển 1) [Sách xuất bản] - Đinh Mặc

Thảo luận trong 'Sách XB Đang Type'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 15


   Năm giờ sáng, trong văn phòng, Phương Thanh vừa thiếp lâu choàng tỉnh. bật dậy rửa mặt rồi ra hành lang làm điếu cho tỉnh táo. Áng mây cuối trời hừng lên vài tia sáng đỏ, nhưng khí lạnh vẫn quẩn quanh trong lồng ngực sao xua được.

   bỗng rất muốn trò chuyện với ai đó, bèn ngậm điếu thuốc, lấy điện thoại ra bấm số. Đầu bên kia đổ hồi lâu chuông mới có người bắt máy, giọng khàn khàn vẫn còn ngái ngủ truyền sang: “A lô?”

   “Em làm gì vậy?” Lời vừa thốt ra mới phát giọng mình sao quá đỗi dịu dàng.

   Kim Hiểu Triết dường như hơi sửng sốt: “Gọi em có việc gì ?”

   có gì, chỉ là...” Nhớ em thôi!

   “Hôm trước em gọi đến, lúc đó trường nghe máy được. Có gì ?” Giọng điềm nhiên như .

   “Thôi, có gì đâu.” Kim Hiểu Triết dửng dưng đáp.

   “À…”

   có gì em cúp máy đây.”

   “Kim Hiểu Triết, ...” nhớ đến đơn xin điều động cất trong ngăn tủ.

   “Về sau đừng gọi giờ này.” lạnh lùng ngắt lời: “Tối qua em phải quay phim đến khuya, bốn giờ sáng mới ngủ, hôm nay tám giờ còn phải chụp hình. có công việc, em cũng có công việc.” Sau đó, lập tức cúp máy.

   Phương Thanh nhìn màn hình điện thoại tối đen trong chốc lát, muốn chửi thề nhưng lại nỡ mắng . khí sáng sớm lành lạnh, nhưng lòng lại nóng rực. cầm điện thoại vừa buồn bực vừa quyến luyến hồi lâu mới bỏ lại vào túi quần.

   Có hai người bước lên cầu thang, nét mặt bình thản ung dung, bóng dáng thấp thoáng trong màn sương sớm. Là Bạc Cận Ngôn và Giản Dao. Phương Thanh thông báo tin tức với họ đầu tiên.

   Trước mặt ba người là bản báo cáo của năm vụ án mất tích.

   Vụ đầu tiên năm 2008, người mất tích Đường Liên Liên, 24 tuổi, du lịch ở thành phố cổ, sau đó đến huyện thành khác mất tích.

   Vụ thứ hai năm 2010, người mất tích Đồng Sinh, 23 tuổi, du lịch ở thành phố cổ, sau đó đến huyện thành khác mất tích.

   Vụ thứ ba năm 2012, người mất tích Triệu Man Man. Vụ thứ tư năm 2014, người mất tích Chu Phương Lâm. Vụ thứ năm năm 2015, người mất tích Ninh Thiến Duệ.

   Phương Thanh tổng hợp lại: “Đây là báo cáo tôi sàng lọc từ kho dữ liệu các vụ án mất tích. Cả năm nạn nhân đều là những trẻ trung, xinh xắn. Vụ án của họ có nhiều điểm chung như sau: , đều đến nơi này du lịch mình. Hai, đều có nhân chứng tận mắt thấy họ mua vé xe hoặc vé tàu đến nơi khác. Ba, điều tra và xử lý những vụ án này là cảnh sát của nhiều tỉnh thành khác nhau, cho nên chúng được xâu chuỗi lại với nhau. Nhưng tại, ít nhất hai trong số đó ràng có liên quan đến Diêu gia. Tôi nghi ngờ đây là vụ án liên hoàn. Nơi đây núp tên tội phạm biến thái chuyên bắt cóc và sát hại các trẻ.”

   Giản Dao khẽ cắn môi dưới, đáy lòng tuôn trào phẫn nộ và bất bình. Vẻ mặt Bạc Cận Ngôn cũng trở nên trầm trọng. Đôi mắt đanh lại, như thể nhen nhóm ngọn lửa: “Cho tôi xem tất cả tư liệu chi tiết.”

   Phương Thanh in tài liệu ra cho hai người. Giản Dao xem tỉ mỉ từng dòng chữ Bạc Cận Ngôn ngồi cạnh đọc lướt qua cực nhanh. cầm bút khoanh vùng vài chỗ trong tập tư liệu. nhìn sang các nội dung được đánh dấu.

   Tính cách hướng nội; bạn bè nhiều; cha mẹ đều mất; cha bệnh qua đời, mẹ sống ở Hồ Nam; điều kiện kinh tế bình thường; gia cảnh túng thiếu...

   Điểm cuối cùng bị khoanh tròn ở cả năm bộ hồ sơ là bến xe hoặc bến tàu.

   Bạc Cận Ngôn đưa ra đánh giá: “Những này đều trạc tuổi nhau; dáng vẻ, khí chất có nét tương đồng chứng tỏ sở thích của tên tội phạm rất ổn định. Tính cách họ đều hướng nội, có nhiều bạn bè, kinh nghiệm xã hội hạn chế, quan hệ gia đình đơn giản, thậm chí cha mẹ đều mất nên dễ dàng bị tên tội phạm khống chế và khiến cảnh sát chú ý. Điều kiện kinh tế gia đình tốt, thuộc nhóm người yếu thế, như vậy dễ dàng thỏa mãn tâm lý cường thế của kẻ gây án. Hơn nữa, cách “biến mất” của họ trong mỗi vụ án đều giống nhau. Khoảng cách thời gian giữa mỗi vụ án cũng có quy luật, có thể gộp lại để điều tra.”

   “Nhưng mà...” Giản Dao thắc mắc: “Tại sao lần nào cũng có người chứng kiến họ rời thành phố cổ, làm thay đổi hướng điều tra của cảnh sát?”

   Bạc Cận Ngôn và Phương Thanh đưa mắt nhìn nhau.


   * * *


   Bến tàu Thương Lãng phía Tây thành phố cổ là thắng cảnh du lịch, cũng là bến tàu vận chuyển hành khách. giờ sắp đến mùa đông khách nên dòng người qua lại ở đây khá nhộn nhịp.

   Bạc Cận Ngôn, Giản Dao và Phương Thanh đeo kính râm đứng quan sát từ xa. Mọi người ở đây đều trong trạng thái vội vã: vội thăm thú xung quanh, vội lên tàu, vội rời ...

   “Haiz.” Bạc Cận Ngôn thở dài. “Cách du lịch đúng là khác với nước ngoài. Chen chúc ồn ào như vậy, hai người cho rằng tỷ lệ nhân chứng thấy và nhớ khuôn mặt nạn nhân là bao nhiêu?”

   Đầu óc Giản Dao chợt tỉnh ngộ: Ý là...

   Phương Thanh khẽ nhếch môi cười: “Có hai nhân chứng trong vụ án đều là nhân viên bán vé trong trạm. Có điều bây giờ đổi người rồi, muốn tìm ra họ phải tốn chút thời gian.”

   Bạc Cận Ngôn lập tức gằn giọng: “Rất biết lựa chọn nhân chứng. Lưu lượng người ở bến tàu quá lớn, chắc chắn lúc cảnh sát điều tra có thể tìm được nhân chứng xác thực.”

   Ba người đến gần trạm bán vé quan sát trong chốc lát. Giản Dao phát họ khác bất cứ nhân viên bán vé nào ở khu du lịch, luôn ngồi sau khung cửa, cau có và hề ngẩng đầu lên.

   “Làm thực nghiệm .” Bạc Cận Ngôn đề nghị.

   Phương Thanh gật đầu: “Để tôi gọi cảnh sát nữ đến đây.”

   Giản Dao đoán được dụng ý của họ, nhưng hơi ngạc nhiên vì hai người này mới biết nhau vài ngày ăn ý đến vậy sao? Mối quan hệ với phái nam của Bạc Cận Ngôn trở nên tốt đẹp hơn từ khi nào thế? Chắc phải vì chuyện kết hôn mà sức hút của với người xung quanh đột nhiên tăng lên đấy chứ? Bắt đầu... được mấy cảnh sát hình ưa thích rồi sao?

   “Chào , cho tôi mua vé tàu đến huyện Chu.”

   “Hai mươi tệ.”

   “Tiền... Ối!”'

   Nghe được tiếng kêu khẽ, nhân viên bán vé ngẩng đầu lên, chỉ thấy mặc áo thun màu xanh nhạt, đội mũ và đeo kính râm khom lưng nhặt tiền mặt đất. Chiếc chuông gió treo túi xách màu đỏ khẽ kêu vang.

   Nhân viên bán vé lại cúi đầu.

   cầm vé lên tàu. Người đó khá đông, nhưng nàng đến sớm, ngồi ở vị trí gần mũi tàu, mải mê ngắm cảnh đẹp hai bên. Người lái tàu thấp thoáng thấy được bóng dáng của qua lớp cửa kính.

   Đến huyện Chu, kéo thấp vành mũ bước xuống tàu. vẫn đeo kính trong lúc hỏi thăm nhân viên đường đến khách sạn. Chiếc chuông gió túi lay động theo mỗi bước chân.

   giờ sau.

   Cốc cốc! Nghe thấy có người gõ cửa kính, nhân viên bán vé ngẩng đầu nhìn lên. tấm thẻ cảnh sát và khuôn mặt nghiêm túc của Phương Thanh xuất trước mắt ông.

   “Cho hỏi này có từng đến đây ?”

   với dáng người mảnh khảnh, tóc dài qua vai lúc nãy xuất trong tấm ảnh. Nhân viên bán vé cố gắng nhớ lại: “Có, có! Khi nãy có đến, còn mua vé tàu đến huyện Chu nữa.”

   chắc ? Thấy chứ?”

   “Thấy , đúng là ấy mà.”

   Lên tàu, Phương Thanh đưa hình cho nhóm nhân viên này xem lượt. Họ trầm ngâm nhớ lại rồi ồ lên: “Có, ngồi ở chỗ kia, còn rất xinh đẹp.”

   “Các thấy ? Chắc chắn là ấy hả?”

   “Phải, chắc chắn sai.”

   Xế chiều, ba người Bạc Cận Ngôn và cảnh sát được điều đến làm thực nghiệm ngồi ăn bún trong cửa tiệm gần bến tàu. cảnh sát trả quần áo cho Giản Dao và mặc lại trang phục của mình. Họ phát ra vấn đề, nhưng điều này hề khiến người ta vui vẻ mà chỉ cảm thấy bất lực.

   “Cũng thể trách mấy “nhân chứng” kia được.” Bạc Cận Ngôn thản nhiên giải thích, “Nếu muốn ghi nhớ thông tin về người xa lạ, thông thường người ta thông qua chi tiết hoặc đặc trưng mấu chốt nào đó. Ví dụ như quần áo, túi xách, thậm chí trong trường hợp này là phụ kiện trang trí đặc biệt của Giản Dao. Chúng ta thấy trong các hồ sơ mất tích, “nhân chứng” nhận biết chính xác quần áo, trang sức, thậm chí là vóc dáng đặc trưng của nạn nhân. Huống chi, nếu có thể giúp được gì đó trong vụ án hình quan trọng, người bình thuờng có cảm giác tồn tại và đóng góp rất lớn. Kiểu xu hướng tâm lý này khiến họ tin tưởng hơn vào trí nhớ vốn mơ hồ của mình, càng nghĩ càng ràng, càng đoán càng tin chắc.”

   “Cũng thể trách cảnh sát phá án năm đó.” Giản Dao giải thích. “Bởi thời gian và địa điểm xảy ra các vụ án đều khác nhau, xâu chuỗi lại nên phát ra quy luật.Tội phạm cẩn thận, kỹ càng như vậy nên rất khó phát được vấn đề bên trong.”

   “Những mất tích này...” cảnh sát xen lời: “Bây giờ ở đâu?”

   Phương Thanh và Giản Dao đều nhìn Bạc Cận Ngôn.

   im lặng giây lát mới đáp: “Đối tượng chọn đều có nét chung, có thể thay thế được chứ phải nhiều loại hình khác nhau. Khoảng cách thời gian giữa các vụ án khá ổn định, đều năm, Hơn nữa, thời gian gần đây, khoảng cách càng ngày càng ngắn lại. Thông thường, món đồ chơi cũ hỏng mới cần đến món đồ chơi mới.”

   Phương Thanh uống cạn cốc bia, đanh giọng: “Tôi nhất định phải bắt được tên biến thái này, lôi cổ ra trước pháp luật.”


   * * *


   Tuy xác định được thân phận của nạn nhân và mánh khóe tên tội phạm sử dụng để tung hỏa mù với cảnh sát, thậm chí kẻ tình nghi trước mắt nhưng họ khó có thể tìm được chứng cứ sâu hơn.

   Họ xem lại hồ sơ năm đó, liên lạc với cảnh sát hình trực tiếp điều tra khi ấy, dò la khắp thành phố cổ nhưng tra được manh mối gì mới. Phương Thanh bế tắc ngồi trước bàn làm việc, Bạc Cận Ngôn bước đến chỗ cười nhạt

   Phương Thanh hề ngẩng đầu lên: “Có chuyện gì ?”

   Bạc Cận Ngôn thờ ơ cất lời: “Xem ra quên mất lời tôi rồi. Khi điều tra truyền thống bất lực tâm lý tội phạm phải dũng cảm bước ra.”

   Phương Thanh ngẩng phắt đầu lên: “ có cách hả?”

   Bạc Cận Ngôn nhếch môi. “Tôi có lúc nào... mù mờ như ?”

   Phương Thanh nghẹn họng.

   Phòng họp rộng lớn chỉ có Phương Thanh, Giản Dao và mấy cảnh sát hình chủ chốt. Bạc Cận Ngôn mặc vest chỉn chu đứng trước bảng trắng, tay cầm bút, tay bỏ trong túi quần. Những ngày qua, Bạc Cận Ngôn đưa ra vô số suy luận, nhưng đây là lần đầu tiên chính thức thực báo cáo tóm tắt cho đội cảnh sát thành phố cổ.

   “Có chứng cứ cho thấy, Diêu Viễn Qua có liên quan đến hai trong năm vụ án mất tích chúng ta tổng hợp lại. Nhưng có chứng cứ trực tiếp chứng minh là tội phạm. Cho nên chúng ta thể loại bỏ khả năng có tồn tại đối tượng khả nghi khác. Tạm thời gọi là A.

   Ham muốn mãnh liệt nhất của A là “sưu tầm” những trẻ đẹp và yếu đuối. Điều này phản ánh dục vọng chiếm hữu tột độ và vị trí thống trị trong mối quan hệ nam nữ của . Thời kỳ thanh thiếu niên, cực kỳ thiếu tự tin trong quan hệ nam nữ. Điều này có liên quan đến hoàn cảnh trưởng thành và tuổi thơ của . đến từ gia đình hòa hợp hoặc từng bị người khác phái ngược đãi.

   Căn cứ vào vụ án mất tích đầu tiên năm 2008, tại tuổi của A ít nhất phải 30. Căn cứ vào thủ đoạn dụ bắt tinh vi, có thể suy đoán A và đồng lõa B của theo dõi và lựa chọn nạn nhân từ trước.

   Đầu tiên, họ tìm kiếm mục tiêu ở đâu? Nạn nhân đều là du khách, nơi họ thường đều là điểm tham quan du lịch, thành cổ, quán bar, nhà hàng và khách sạn. Những địa điểm này nhất định phải cho A hoặc B có đầy đủ thời gian để quan sát nạn nhân, thậm chí có cơ hội trò chuyện với họ. Hơn nữa, A hoặc B thường xuyên xuất ở đó mà thu hút chú ý của người khác. Cho nên địa điểm này thể là thắng cảnh chỉ đến tham quan lần rồi thôi hay phố cổ có thể ngẫu hứng dạo. Khách sạn nạn nhân ở cũng khác nhau. Cho nên, khả năng cao nhất chính là quán bar, quán cà phê hoặc nhà hàng, quán ăn. A hoặc B là khách quen của nơi này, thậm chí có thể là nhân viên làm việc ở đấy.

   Thứ hai, họ gây án thế nào? Những này tính cách hướng nội nên tới mấy nơi vắng vẻ xa xôi. Thành phố cổ nhiều người qua lại nên khả năng bắt cóc bạo hành rất thấp, lại dễ dàng để lộ dấu vết. Vì thế, địa điểm dụ bắt phải là những con đường ai chú ý. Hơn nữa, người dụ bắt là B chứ phải A. B là phái nữ, có chiếc xe riêng, vì họ thể nào chắc chắn nạn nhân bằng lòng lên xe của người đàn ông mới quen mấy ngày. Nạn nhân là những sống nội tâm, B là phụ nữ dễ dàng tiếp cận họ hơn.

   Quan hệ của A và B vô cùng mật thiết. Họ là vợ chồng, tình nhân hoặc người thân. A có chỗ ở độc lập, thuận tiện cho việc xử lý nạn nhân. Thời gian nạn nhân mất tích là trước ngày mua vé xe, vé tàu hoặc hai ngày. Bởi vì thời gian càng cách xa càng dễ bị cảnh sát phát sơ hở. Với điều kiện kinh tế của nạn nhân, họ đều ở khách sạn giá rẻ, quản lý lỏng lẻo, dù họ lẳng lặng biến mất cũng gây chú ý.

   Thi thể nạn nhân đến nay chưa bị phát , hoặc vẫn bị A giam giữ trong nhà, hoặc bị vứt bỏ ở nơi cố định. Nơi đó ít ai lui tới, có thể là nơi riêng tư của A.”

   Bạc Cận Ngôn xong, tất cả đều im lặng. Lát sau, cảnh sát hình bật thốt: “Trời ạ, Diêu Viễn Qua trúng hết mấy điều trong này.” ta lật tài liệu. “Năm nay ông ta 48 tuổi, năm bà vợ trong nhà hoàn toàn có thể là đồng lõa. Bà vợ cả Minh Lan đứng tên quán bar, sở hữu chiếc Audi đen.”

   “Đứng vậy.” Bạc Cận Ngôn mỉm cười. “Tuy thể loại trừ khả năng người khác gây án, nhưng có thể xem Diêu Viễn Qua và Minh Lan là đối tượng khả nghi số .”

   “Vậy chúng ta phải bắt tay từ đâu?” cảnh sát khác hỏi: “Bây giờ, chứng cứ đầy đủ, thể xin lệnh lục soát Diêu gia.”

   “Điều tra Minh Lan.” Phương Thanh lạnh giọng: “Điều tra xe của bà ta.”

   “Đúng vậy.” Bạc Cận Ngôn tán thành. “Đa phần du khách đến đây du lịch vượt quá bốn hoặc năm ngày. Bắt đầu từ hai nạn nhân cuối cùng là Chu Phương Lâm và Ninh Thiến Duệ, bởi thời gian càng gần, số lượng camera giám sát càng nhiều hơn, ghi chép cũng đầy đủ hơn. Từ ngày tháng vé xe và vé tàu, chúng ta tra ngược về trước từ ba đến sáu ngày. Điều tra hành tung chiếc xe của Minh Lan, nhất là những con đường vắng vẻ trong nội thành. có tội ác hoàn hảo, dấu vết để lại đâu đó. Hãy tìm hình ảnh bà ta tiếp xúc với nạn nhân của chúng ta.”

   “Khối lượng công việc .” cảnh sát khẽ: “Chúng ta lập tức hành động thôi.” Phương Thanh gật đầu.

   Lúc này, Bạc Cận Ngôn lại lên tiếng: “Các phí công làm mấy chuyện đó làm gì? Cứ giao cho người của tôi là được. Giản Dao, gọi điện cho An Nham. Gần đây, trong tổ có vụ án, cậu ta nhàn rỗi cũng lãng phí, nên để cậu ta cống hiến rồi.”

   Giản Dao tóm tắt ngắn gọn mọi chuyện với An Nham bởi giọng bên kia đầu dây còn lơ mơ như chưa tỉnh ngủ. Giản Dao quá quen với việc này rồi, dân IT hầu như đều vậy cả.

   “An Nham, hồ sơ vụ án đều gửi qua cho cậu.”

   “Được.”

   “Cận Ngôn hy vọng cậu tra ra...” Giản Dao truyền đạt cầu. 

   “Ừ, được.”

   “Có khó khăn gì ?” Giản Dao quan tâm.

   có.”

   “À... Vậy khi nào có thể gửi kết quả cho chị?”

   “Chưa biết được. Em làm xong gửi luôn cho vợ chồng chị.”

   “Được, vất vả rồi. còn gì nữa, chị cúp máy đây.”

   “Chị dâu, mua cho em bánh hoa đào ở thành phố cổ nhé, loại ngọt chút ấy.” Cậu ta vội vàng trước khi điện thoại bị dập máy.

   “Ồ, được.”

   Cúp điện thoại, Giản Dao nhìn Bạc Cận Ngôn ngồi đối diện. Bây giờ, trong văn phòng chỉ có hai người họ. vẫn lật xem hồ sơ, còn Giản Dao nằm nhoài bàn, ngắm nhìn . Cứ thế, suy luận từng bước, trong vài ba câu tìm ra con đường tắt đến chân tướng phía sau màn sương mù.

   “Tôi quen điều tra bằng đường tắt, phải làm quen với việc này, hơn nữa còn phải theo kịp.” Lúc mới làm việc cùng nhau, từng với bằng giọng điệu cực kỳ ngạo mạn. Đến giờ, ký ức đó vẫn còn nguyên vẹn trong .

   “Khi điều tra truyền thống bất lực, tâm lý tội phạm phải dũng cảm bước ra.” Câu bẫng của khiến nhiệt huyết sôi trào, khiến rưng rưng nước mắt.

   Dưới ánh đèn, có thể thấy mái tóc đen mượt, áo sơ mi trắng tinh và gương mặt tuấn của . Đa số thời gian, đều bình tĩnh và lặng lẽ. Khi hai người ở riêng với nhau, mãi ngừng, còn trong quá trình tra án hoặc xem tài liệu, hiếm khi chuyện với . Nhưng cảm thấy, như vậy mới chính là Cận Ngôn tốt nhất đời.

   “Sao cứ nhìn chăm chú vậy?” vẫn cúi đầu, hỏi bằng giọng điệu trầm ấm.

   có gì.”

   Ấy vậy mà lại đặt hồ sơ xuống, nhìn chăm chú hồi lâu. Tiếp đó, đột nhiên kề đến hôn lên đôi môi .

   “Lúc làm việc, đừng nhìn bằng ánh mắt đắm đuối như vậy. có thể cảm nhận được, cả người nhộn nhạo, sức phán đoán bị ảnh hưởng.”

   Lát sau, Giản Dao mới kịp hiểu hàm ý của từ “cả người nhộn nhạo”, mặt lập tức nóng bừng. uống ngay ngụm trà lạnh, sau đó quay lưng về phía , đứng trước cửa sổ xem hồ sơ.

   Chập tối, An Nham gửi kết quả đến. Nhóm cảnh sát hình và Phương Thanh xem xong đều mừng như điên, cảm xúc vui sướng và phấn khởi tràn đầy lồng ngực. Họ vừa muốn cười trận sảng khoái vừa muốn mắng chửi to.

   “Lập tức xin lệnh lục soát!” Phương Thanh quát: “Đến Diêu gia!”

   Mấy hình ảnh An Nham gửi đến đều chụp được biển số xe của Minh Lan rất nét. con phố thưa người, sườn mặt bà ta ra bên cửa sổ xe, cười với nạn nhân thứ tư Chu Phương Lâm. Camera ở ngã tư cũng chụp được hình ảnh nạn nhân thứ năm Ninh Thiến Duệ ngồi ở ghế lái phụ trong xe bà ta.
   Tôm ThỏLyLy Mai thích bài này.

  2. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 16


   Lúc cánh cửa Diêu gia bị đẩy ra, bà Ba Trương Cúc Phương nhìn họ với ánh mắt khỏ hiểu, Phương Thanh chỉ nhìn thoáng qua ta rồi dẫn đội thẳng vào trong. Nhóm cảnh sát hình mặc đồng phục đen, bước chân rầm rập khiến người trong sân đều trợn tròn mắt.

   “Làm gì thế?”

   “Chuyện gì xảy ra vậy?”

   Bạc Cận Ngôn ngẩng đầu nhìn thấy Minh Lan với vẻ mặt phức tạp đứng trước cửa phòng, sau đó bóng dáng bà ta biến mất sau cánh cửa.

   Nhóm cảnh sát nhanh chóng khống chế người trong căn viện. Khi đến phòng Diêu Viễn Qua, họ phát bên trong bóng người, lật tung mọi ngóc ngách cũng thu hoạch được gì.

   “Xảy ra chuyện gì?” Phương Thanh thấp giọng hỏi.

   nhân viên điều tra khẽ đáp: “ đúng, người của chúng ta vẫn luôn theo dõi bên ngoài, Diêu Viễn Qua hề ra khỏi cửa, sao lại thấy đâu chứ?”

   Đứng trước căn phòng của Minh Lan, Phương Thanh thoáng trao đổi ánh mắt với Bạc Cận Ngôn rồi ra lệnh: “ tìm bà ta chuyện thử.”

   “Tại sao các người tự tiện xông vào nhà tôi?” Minh Lan ngồi chiếc giưòng Tatami cạnh cửa sổ chất vấn. Giống như dự đoán từ trước, thái độ của bà ta vô cùng bình tĩnh.

   Phương Thanh đáp lời: “Đây là lệnh lục soát. Bà Minh Lan, chúng tôi có chứng cứ nghi ngờ bà có liên quan đến vụ án mất tích năm 2014 và 2015 của Chu Phương Lâm và Ninh Thiến Duệ.”

   Môi Minh Lan khẽ run lên, nhưng sắc mặt bà ta vẫn lạnh lùng. “Tôi hiểu các người gì, cũng biết hai người kia là ai.”

   “Diêu Viễn Qua đâu?” Phương Thanh gặng hỏi.

   Minh Lan im thin thít, mười ngón tay được chăm sóc kỷ lưỡng đan vào nhau chặt. Nhưng bà ta còn đường lui nào khác sao? có.

   “Mấy kia ở đâu?” Phương Thanh quát.

   Minh Lan nhìn ra ngoài cửa sổ cười bâng quơ: “Tôi biết. Họ liên quan gì đến chúng tôi, với Viễn Qua, với Diêu gia cả. Các người muốn làm loạn đến khi nào?”

   “Bắt bà ta lại trước.” Phương Thanh ra lệnh.

   ta và Bạc Cận Ngôn ra khỏi phòng. Nhóm cảnh sát hình chạy đến lắc đầu với họ, ý bảo tìm được. Mấy bà vợ của Diêu Viễn Qua và người giúp việc đứng tập trung chỗ cách đó xa. Dưới sắc trời u ám, mỗi người họ đều mang vẻ mặt khác nhau.

   Minh Nguyệt sắc mặt tối sầm ôm chặt con trai lời nào. Khi Bạc Cận Ngôn và Phương Thanh lia mắt qua, ta như bị điện giật, lập tức quay đầu né tránh.

   Sắc mặt của Trương Cúc Phương và Trần Mai trắng bệch. Trương Cúc Phương đứng khoanh tay, lẩm bẩm mắng chửi nhưng dám công khai chống cự. Trần Mai quan sát từng hành động của nhóm cảnh sát hình như suy nghĩ điều gì.

   “Xem ra...” Bạc Cận Ngôn cất lời: “… Chỉ có Minh Lan, Minh Nguyệt và Triệu Hà chết biết chuyện này thôi. Trương Cúc Phương và Trần Mai biết gì cả.”

   Phương Thanh hừ lạnh: “Trái lại, ông ta rất biết khống chế mấy người phụ nữ này. cho rằng bọn họ giấu mấy kia ở đâu?”

   “Ông ta tin tưởng nhất là Minh Lan.” Bạc Cận Ngôn thờ ơ trả lời.

   Nhìn theo tầm mắt , Phương Thanh thấy chiếc Audi màu đen của Minh Lan đỗ ở bãi cỏ phía sau phòng bà ta. Cạnh đó là căn phòng im lìm. Nhóm cảnh sát hình cạy khóa cửa, từ xa chỉ thấy bên trong chất đầy đồ đạc lộn xộn, linh tinh.

   “Muốn đánh cược xem có nào còn sống hay ?” Phương Thanh chợt đề nghị.

   Bạc Cận Ngôn thốt lên lời khẳng định phũ phàng: “ rất lương thiện, nhưng ai còn sống đâu.”

   Phương Thanh im bặt. Hai người đến căn phòng . Mấy người cảnh sát dọn dẹp đồ đạc lộn xộn xung quanh nhưng phát điều gì khác thường. Phương Thanh tinh mắt thấy được chiếc tủ lớn ở góc phòng bị di dời, để lộ sàn nhà trải thảm lông. ngồi xổm xuống lật thảm lên, dưới đó là tấm ván có thể di chuyển bị khóa chặt.

   “Nơi này!” quát khẽ, tất cả cảnh sát hình đều vây đến.

   lâu sau, tấm ván bị đập vỡ, nhóm cảnh sát thi nhau nhảy xuống. Lúc này, Bạc Cận Ngôn quay đầu lại, thấy Minh Lan bị áp giải đứng phía sau đám đông. Bước chân bà ta hơi lảo đảo, sắc mặt xám ngoét, khó coi hơn cả người chết. lạnh lùng nhìn bà ta rồi chui xuống hầm.

   tường treo mấy ngọn đèn mờ tối. Căn cứ theo tình trạng vách tường mà suy đoán, tầng hầm này được đào từ rất nhiều năm trước rồi.

   “Căn viện Diêu gia là nhà cổ từ thời Minh Thanh.” Phương Thanh giải thích. “Căn hầm và lối này có thể được xây từ thời đó.”

   Họ hết cầu thang, băng qua đoạn đường ngắn tối tăm đến căn phòng vuông vức, rộng rãi, thông thoáng. Vách tường được trát xi măng, đơn sơ nhưng sạch . Căn phòng rộng khoảng 30 mét vuông, kê chiếc bàn, hai chiếc ghế, tủ quần áo đơn giản và chiếc tủ lạnh để vài chai bia. Ngoài ra còn gì khác nữa.

   Vách tường trong cùng có cánh cửa sắt, nhóm cảnh sát lập tức xông đến đập sập cánh cửa kia. Bên trong là căn phòng đặt chiếc giường khá đẹp. Họ cũng nhìn thấy vài sợi dây xích được móc chắc chắn vào vách tường. Cả căn phòng trống rỗng, bóng người.

   Phương Thanh đến bên cửa sổ, xem xét hồi lâu nhặt được sợi tóc dài màu đen, biết do ai để lại.

   Bạc Cận Ngôn lạnh nhạt đứng trong phòng nhìn khắp xung quanh.

   “Dẫn bà ta vào.” Phương Thanh nghiêm giọng quát lớn.

   Minh Lan bị nhóm cảnh sát đẩy vào.

   “Bà còn gì để ?” Phương Thanh lạnh giọng tra hỏi: “Căn hầm này dùng để làm gì?”

   Nào ngờ đến tận lúc này, Minh Lan vẫn cố chống cự: “Tôi có gì để chứ? Căn phòng này tôi thường dùng để nghỉ ngơi. Tôi mời mấy kia đến chơi, nhưng họ đều rời cả rồi, làm sao tôi biết họ đâu?”

   Bên cạnh có người cảnh sát hình quát lên: “Bà còn láo!”

   Sắc mặt Phương Thanh thoáng thay đổi. Đúng lúc này, Bạc Cận Ngôn cầm bình luminol trong tay nhân viên giám định phun vào góc dây xích và mép giường. Cả nhóm cảnh sát đều im lặng. Khuôn mặt Minh Lan trở nên tái mét.

   Tắt đèn , nơi đó phát ra ánh huỳnh quang màu xanh loang lổ, tài nào che giấu được.

   “Người rồi?” Bạc Cận Ngôn bình thản chất vấn. “Vậy sao máu của họ lại ở đây?”

   Phương Thanh và Bạc Cận Ngôn đứng cuối lối dưới tầng hầm. Họ ngờ rằng, sau căn phòng giam kia còn có con đường dài hơn hai mươi mét thẳng về phía trước, chắc ra khỏi phạm vi căn viện của Diêu gia. Có lẽ đây là nơi tị nạn hoặc thoát hiểm của chủ nhân căn nhà cổ thời Minh Thanh này.

   tại, cánh cửa sổ đỉnh đầu họ loáng thoáng truyền đến tiếng người và xe hơi. cửa đóng đầy bụi nhưng có dấu tay rất mới. Xem ra, có người mới từ nơi này rời lâu.

   “Diêu Viễn Qua thể biết tin chúng ta đến truy bắt được.” Phương Thanh cảm thấy khó hiểu. “Tại sao ông ta lại đột ngột rời ?”

   “Tạ Mẫn.” Bạc Cận Ngôn đưa ra đáp án.

   Phương Thanh gật gù.

   “Hôm Triệu Hà chết, chắc chắn trước đó xảy ra chuyện gì đó nên Diêu Viễn Qua mới giết ta diệt khẩu. chừng, người của Diêu gia luôn thầm điều tra về Tạ Mẫn biết được chân tướng, nên Diêu Viễn Qua quyết định giết bà ta diệt khẩu.”

   Đúng lúc này, cảnh sát hình vội vàng chạy đến: “Đội trưởng, Minh Lan, bà ta, bà ta...”

   “Làm sao?”

   “Bà ta vừa tự sát rồi.”

   “Chuyện này là sao?” Phương Thanh lập tức biến sắc “ phải bảo các cậu trông chừng bà ta sao?”

   “Bọn em vẫn trông chừng, nhưng có lẽ sau khi chúng ta vào cửa, bà ta giấu thuốc độc trong nội y. Khi nãy bà ta và người phụ nữ kia bị áp giải lên xe, bà ta nhân cơ hội uống thuốc độc tự sát, chết ngay tại chỗ.”


   * * *


   Giản Dao ở lại Sở Cảnh sát, cùng Bạc Cận Ngôn đến Diêu gia. là vì trường điều tra cần quá nhiều người; hai là ở lại đây để tiện phối hợp xử lý chuyện khác. Nhưng dặn dò Bạc Cận Ngôn nhất định phải chú ý an toàn, thể manh động.

   Ngược lại, Bạc Cận Ngôn thản nhiên đáp: “Có người xông pha lăn xả như Phương Thanh ở đây, còn cần lãng phí sức lực hay sao?” Phương Thanh đứng ở bên cạnh lừ mắt nhìn . Giản Dao nghĩ, chắc có chuyện gì đâu.

   Các tư liệu ở trường được chuyển về Sở liên tục. Giản Dao nhìn hình ảnh căn phòng giam và ánh huỳnh quang giám định vết máu mà trong lòng khỏi thổn thức. Bất chợt, cảnh sát đến gọi : “ Giản, có người gọi điện đến Sở Cảnh sát tìm giáo sư Bạc. Nhưng giờ giáo sư Bạc ở dưới tầng hầm, điện thoại gọi được.”

   “Để tôi nghe giúp.” Giản Dao rảo bước.

   Trong văn phòng người qua kẻ lại, tất cả đều bận rộn làm việc hăng say. Giản Dao cầm ống nghe, bắt máy: “A lô?”

   Đầu bên kia im lìm, chỉ có tiếng hít thở khe khẽ. Giản Dao thoáng sửng sốt, mơ hồ cảm thấy có chút khác thường, lại có dự cảm khó tả. Thế nên giọng, kiên nhẫn : “Tôi là vợ của giáo sư Bạc, cũng là đồng nghiệp của ấy. Giờ điện thoại ấy bị mất sóng, liên lạc được, có chuyện gì cứ với tôi.”

   Đối phương im lặng lúc lâu mới cất lời: “ là… bà Bạc ở chung phòng với cậu ta?”

   Giọng này quen quen, Giản Dao ngẩn người giây lát mới kịp nhớ ra. Trong lòng xao động ngừng, cố gắng đáp với giọng bình tĩnh: “Đúng vậy, là tôi. Chị là…” Đồng thời ra hiệu định vị cuộc gọi với cảnh sát bên cạnh.

   “Tôi… Cậu ta bảo cậu ta nhất định bắt tội phạm phải đền tội.” Tạ Mẫn ấp úng.

   “Đúng vậy.” Giản Dao khẳng định chắc chắn. Cùng lúc đó, cảnh sát hình bên cạnh ra ám hiệu với , cuộc gọi đến chính là số của Tạ Mẫn. Bà ta mở điện thoại rồi.

   Tạ Mẩn thở hổn hển, giọng phút chốc nghẹn ngào: “Tôi tìm được rồi... Tìm được Đồng Sinh của tôi rồi.” Bà ta vừa khóc vừa cười: “Là tôi nghe nhầm. Hóa ra phải là “núi” mà là “tam”1...”

   [1] Trong tiếng Trung, từ “núi” có đọc gần giống từ “tam”


   * * *


   Cúp điện thoại, Tạ Mẫn ngẩng đầu nhìn ngọn núi và Tam Thanh Quan trước mặt. Sương chiều giăng kín dãy núi u, hương khói trong miếu yên tĩnh lượn lờ. Giờ khắc này, bà đứng trong khu rừng vắng lặng phía sau Tam Thanh Quan. Tạ Mẫn nhớ Diêu Viễn Qua và Minh Lan từng lên đây rất nhiều lần, cả rừng cây này do chính họ quyên trồng.

   Tạ Mẫn lau khô những giọt nước mắt ướt đẫm khuôn mặt. Dưới chân bà là bãi đất vàng bị đào xới, lớp đất sâu bên dưới dần lộ ra dưới ánh sáng mặt trời. Hai tay bà đầm đìa máu tươi do bới đất.

   “Mày đúng là chưa gặp quan tài chưa đổ lệ.” giọng vang lên từ phía sau bà.

   Tạ Mẩn quay đầu nhìn đối phương. Bình thường, người đàn ông kia luôn ra vẻ đạo mạo ung dung, giờ đây lại biểu lộ sắc mặt u ám, hung tợn tột cùng.

   “Mày...” Tạ Mẫn đưa tay định túm lấy gã.

   Thế nhưng gã nắm chặt bả vai bà, đâm vào bụng bà dao rồi rút ra.
   Tôm ThỏLyLy Mai thích bài này.

  3. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 17

   Tạ Mẫn có thể tìm được mảnh đất này là do tình cờ, cũng do may mắn. Bà trốn chui trốn lủi núi hai ngày, nếu nhờ tư duy nhạy bén và nghị lực bền bỉ sớm bị cảnh sát bắt rồi. Nhưng bà biết, đó cũng chỉ là chuyện sớm muộn thôi. Nếu trước đó tìm được Đồng Sinh, cảnh sát có chứng cứ định tội Diêu Viễn Qua có lẽ sau nay còn cơ hội nữa. Bà liều chết cũng phải tìm bằng được con .

   Xế chiều hôm nay, bà vô tình đến gần núi Tam Thanh. biết điều gì mách bảo hay do trùng hợp, bà nhìn thấy ba chữ “Tam Thanh Quan” liền bất chợt bừng tỉnh. Sau đó bà trèo lên sau núi ngừng tìm kiếm. lúc sau, bà nhìn thấy khoảnh đất phủ ít lá rụng hơn so với những chỗ khác sườn núi.

   Những năm qua, vì tìm Đồng Sinh, bà trải qua đủ mọi chuyện, cũng xem ít phim phóng điều tra. Nhiều người khi vứt xác ở nơi hoang dã đào đất lên rồi lấp lại. Vì vậy, khoảnh đất ấy có màu sắc tươi mới hơn, cũng bằng phẳng hơn xung quanh, để lại dấu vết bị người ta chôn lấp.

   Bà quỳ xuống, khẽ chạm vào nền đất bằng đôi tay phồng rộp chai sạn, chồng chéo thương tích. Sau đó, bà dùng nhánh cây to ra sức đào bới cho đến khi xương trắng lộ ra.

   Tạ Mẫn thở hổn hển, cố gắng tránh thoát khỏi vây hãm của Diêu Viễn Qua. Nhưng sức lực bà lớn cỡ nào cũng thể bằng gã đàn ông lòng dạ độc ác và thể lực cường tráng.Gã ấn bà vào thân cây, cười khoái trá rồi tiếp tục đâm từng dao vào bụng bà.

   Bà cất lên tiếng kêu đau đớn, run rẩy chụp được cánh tay gã: “Bộ xương nào... là Đồng Sinh? Là con Đồng Sinh của tôi?”

   Diêu Viễn Qua thoáng sửng sốt, sau đó nở nụ cười khiến Tạ Mẫn run sợ.

   “Ai biết được, nhiều đứa con như vậy...”

   “Aaaa!” Tạ Mẫn rú lên đau đớn. thanh kia còn giống người nữa mà như tiếng tru của dã thú, ngược lại làm Diêu Viễn Qua kinh hoàng. Gã lạnh lùng nhìn bà, vừa định đâm nhát cuối cùng kết liễu bà bỗng nghe thấy tiếng bước chân truyền đến từ sườn núi cách đó xa. Diêu Viễn Qua nhanh chóng hiểu ra, vội bịt miệng Tạ Mẫn lại, gằn giọng: “Câm miệng, chút nữa tao xử mày.” Gã dùng chân hất đất và lá cây lấp lại cái hố kia nhưng che chắn được bao nhiêu. Gã lập tức kéo Tạ Mẫn trốn vào sơn động dưới vách đá bên cạnh.

   * * *

   Sau khi nhận được điện thoại của Tạ Mẫn, cảnh sát kỹ thuật lập tức định vị được bà ở phía sườn bên này của núi Tam Thanh. Nhưng bà xong liền tắt luôn di động nên họ cách nào tra được vị trí chính xác. Giản Dao và hai người cảnh sát hình từ từ tìm kiếm dọc theo sườn núi. có bảy, tám nhóm cảnh sát cũng chia nhau lùng sục quanh khu vực đó. Bạc Cận Ngôn và Phương Thanh ở Diêu gia nhận được tin, vội chạy đến núi Tam Thanh.

   Ba người Giản Dao sắp vượt qua sườn núi bên này, xung quanh im ắng, có gì khác thường. Có điều, được mấy bước bỗng dừng lại. Tán cây đan cài rậm rạp, thể nhìn mặt đất bên dưới. Nhưng khi ngẩng đầu lên, bỗng thấy ở phía đối diện chính là Tam Thanh Quan nằm đường thẳng với sườn núi này. Phía dưới sườn núi vô cùng trống trải. dám chắc người đứng ở dưới kia có thể thấy được chính điện Tam Thanh Quan cách ràng.

   Giản Dao giật mình, trực giác khác thường xông thẳng lên đầu . Sườn núi bên này hướng thẳng về phía chính điện của thần linh.

   xuống xem thử.” với hai cảnh sát hình cùng.

   Ba người trượt xuống dưới, vừa được vài bước bỗng sửng sốt. mặt đất có dấu vết bị người ta đào bới. Hai cảnh sát đưa mắt nhìn nhau, lập tức rút súng. Họ thấp thoáng thấy những khúc xương trắng quanh nhánh cây và bùn đất. Trong lòng Giản Dao bỗng trỗi dậy cơn thịnh nộ.

   Đúng lúc này, sức mạnh tập kích từ phía sau . Lưng Giản Dao chợt lạnh, kịp quay người bị đối phương ghì chặt. con dao găm đẫm máu kề sát cổ .

   “Chó chết... Chó chết...” Diêu Viễn Qua chửi rủa, hơi thở ghê tởm phả vào mặt .

   Hai cảnh sát hình quay người thấy cảnh tượng kinh hoàng phía sau, giận dữ quát lên: “Thả ấy ra! Diêu Viễn Qua, ông bị bao vây, trốn thoát được đâu.” 

   Giản Dao đứng yên nhúc nhích, cúi đầu nhìn bước chân rối loạn của Diêu Viễn Qua. Hiển nhiên nội tâm của gã cũng hoang mang, bất ổn vô cùng. Nhưng lực cánh tay của gã vẫn cực kỳ mạnh mẽ. Giản Dao bị siết cổ sắp thở nổi nhưng dám lộn xộn. Nếu cẩn thận, mất mạng ngay dưới lưỡi dao đẫm máu.

   “Thả tao !” Diêu Viễn Qua quát tháo: “Nếu tao giết nó, thêm đứa cũng có gì.”

   Hai cảnh sát hình vẫn nhắm súng thẳng vào gã. cảnh sát nhanh chóng báo cáo tình hình qua bộ đàm.

   Khóe mắt Giản Dao thoáng nhìn sang sơn động phía sau, hình như có người bất động nằm đó sống chết. từ từ thở ra, chậm rãi : “Diêu Viễn Qua, ông nghe tôi . Cho dù tại ông uy hiếp tôi và tạm thời trốn thoát, nhưng cuối cùng thể chạy mãi được. Tương lai, mỗi con đường ông có thể trốn chạy đều bị chặn đứng, mỗi người ông có thể liên lạc đều bị chúng tôi nghe lén. Ông quá quen với cuộc sống phú quý, tiện nghi. Nhưng sau này, ông chỉ có thể trốn chui trốn lủi, thể liên lạc với gia đình, sống như những kẻ nghèo hèn mà ông luôn khinh bỉ. Họ đánh ông, mắng ông như cách ông từng đối xử với họ vậy. Ông chỉ có con đường cùng mà thôi. Thả tôi ra, đến Sở Cảnh sát thành tự thú. Như vậy, mấy bà vợ của ông, đứa con trai duy nhất của ông có lẽ còn có cuộc sống khá hơn chút. Ông hiểu ý tôi ?”

   Diêu Viễn Qua gào to: “Mày im miệng! Sao tao phải quan tâm đến bọn nó nữa chứ? Kệ xác chúng!”

   “Làm sao mặc kệ được?” Giản Dao bẫng. “Đó là mái nhà duy nhất của ông. Gia đình ông vất vả xây dựng sau này tan đàn xẻ nghé. Lẽ nào ông cam tâm gánh danh tội phạm đào tẩu, cuối cùng để mặc tất cả đều tiêu tùng sao?”

   Diêu Viễn Qua thở hồng hộc, lời nào.

   Bất chợt, từ nơi xa truyền đến rất nhiều tiếng bước chân. Diêu Viễn Qua kinh hãi, con dao găm càng kề sát cổ Giản Dao hơn. Giản Dao cảm giác được cổ mình đau nhói. biết thể đợi thêm được nữa. Khi nãy, thừa dịp chuyện kịp quan sát địa hình xung quanh. Bùn đất dưới chân hai người nhão nhoét, nhưng vách đá bên cạnh rất đồ sộ, chắc chắn, ở dưới còn có sơn động. Nếu trốn vào đó có thể tránh được làn đạn của nhóm cảnh sát và lưỡi dao của Diêu Viễn Qua.

   Có lẽ do gặp quá nhiều sóng gió nên Giản Dao chẳng hề kinh sợ. Ngược lại, tập trung toàn bộ lực chú ý, giữ sức chờ đợi.

   Nhóm cảnh sát báo cáo ràng tình hình ở đây. Bạc Cận Ngôn như bay sườn núi, từ xa liền thấy Diêu Viễn Qua uy hiếp Giản Dao trước cửa sơn động. Lòng trĩu nặng, khóe môi mím chặt. chưa từng thấy kẻ tình nghi nào vừa ngu xuẩn vừa đáng ghét như vậy. Gã cho rằng với chút năng lực nửa mùa của mình mà có thể uy hiếp được bà Bạc sao? Vậy heo mẹ biết leo cây rồi.

   Khoảng cách càng lúc càng gần, ánh mắt Bạc Cận Ngôn và Giản Dao giao nhau. Ánh mắt vừa trầm tĩnh vừa kiên định, như thể xuất của tiếp thêm sức mạnh cho . Giờ phút này, Bạc Cận Ngôn thấy tạm thời vẫn an toàn, lòng cũng nhõm hơn đôi chút. Hơn nữa, trong tình cảnh nguy hiểm ngàn cân treo sợi tóc, vẫn thông minh và dũng cảm như vậy khiến càng hơn. Sau đó, nhìn sang Diêu Viễn Qua, ánh mắt trở nên lạnh lùng, sắc bén.

   Bạc Cận Ngôn đứng cách họ mấy mét, lên tiếng cũng chẳng hành động. Giản Dao nhìn về phía bên phải, nhàng gật đầu với .

   chớp mắt với rồi đột nhiên thay đổi sắc mặt, phẫn nộ hét lên: “Diêu Viễn Qua, thả vợ tôi ra! Ông còn muốn khiến bao nhiêu người vô tội bị thương nữa?”

   ngờ lời này lại khiến Diêu Viễn Qua hưng phấn hơn. Gã nhận ra Bạc Cận Ngôn, chỉ cười lạnh: “Vợ mày hả? Ha ha, vợ của cảnh sát, ha ha...”

   ai biết Bạc Cận Ngôn muốn làm gì, tại sao lại kích động gã sát nhân như thế. Cảnh sát hình gần đấy vẫn im lặng chĩa súng về phía Diêu Viễn Qua. Giản Dao nhìn về phía Bạc Cận Ngôn, các ngón tay khẽ cử động.

   Phương Thanh đứng sau lưng Bạc Cận Ngôn, với lượng chỉ hai người nghe được: “Tôi cứu ấy.”

   Bạc Cận Ngôn như nghe thấy, Phương Thanh quay người rời . Giáo sư Bạc bước lên tiếp tục mắng: “Ông là tên cầm thú, đồ súc sinh. nuôi nhiều phụ nữ như vậy rồi mà còn muốn giết hại các trẻ tuổi vô tội khác. Ông có còn là con người hay ?”

   lại tiến lên bước, kéo gần khoảng cách nhưng vẫn giữ nguyên góc độ tiện cho người phía sau nhắm bắn.

   Diêu Viễn Qua cười gằn.

   Gương mặt Bạc Cận Ngôn vì kích động mà đỏ bừng, cất cao giọng: “Bà vợ Minh Lan của ông còn muốn gánh tội thay cho ông, tất cả đều do bà ta giết. Để phụ nữ gánh tội thay mình, ông có còn là đàn ông hay ? Nếu ông còn lương tâm mau thả vợ tôi ra, trở về nhận hết tội .”

   Sắc mặt Diêu Viễn Qua khẽ thay đổi chứng tỏ nội tâm gã lung lay, mắt nhìn chằm chằm vào Bạc Cận Ngôn như để xác định. Ngay lúc này, Giản Dao chụp lấy khớp tay gã vặn sang bên. Diêu Viễn Qua đau điếng, thanh dao găm rơi xuống. Giản Dao nhân cơ hội thoát khỏi khống chế của gã.

   “Đùng đoàng!” Tiếng đạn xé khoảng bay vút đến từ xa. Giản Dao cảm nhận được lỗ tai mình ù , vừa ngẩng đầu thấy gương mặt Diêu Viễn Qua lên vẻ khó tin. Gã cúi đầu nhìn lỗ máu ghê rợn trước ngực mình.

   Mọi chuyện xảy ra cực nhanh, thanh dao găm cắm vào tim, đâm xuyên qua lồng ngực gã. Toàn thân Tạ Mẫn máu me đầm đìa, hơi thở dồn dập, biết lao đến từ khi nào.

   “Tao...” Diêu Viễn Qua chỉ kịp thốt ra từ rồi ngã vật ra. Đồng thời, Tạ Mẫn cũng gục xuống hấp hối.

   Giản Dao vừa ngã xuống theo quán tính được vòng tay mạnh mẽ ôm lấy. rơi vào cái ôm quen thuộc kia, tâm tình hoàn toàn thả lỏng, đưa tay ôm lấy eo . Bạc Cận Ngôn cúi đầu nhìn với ánh mắt sáng lấp lánh. lập tức hiểu được, tuy luôn thể vẻ điềm nhiên bình tĩnh rất hoàn hảo, nhưng ra trong lòng vô cùng lo lắng. định trấn an đôi câu cúi đầu, in nụ hôn ấm áp lên trán .

   Trái tim vẫn đập cuồng loạn trong lồng ngực, Giản Dao thầm trấn an . “Ông Bạc à, em sao.”

   “Dĩ nhiên.” khẽ khàng đáp lại: “Có ở đây mà.”

   Phương Thanh vứt cây súng bắn tỉa xuống đất. Đồng nghiệp sau lưng lẩm bẩm: “ nổ súng chưa bao giờ trượt, phát súng kia lẽ ra khiến gã đau đớn đến mười mấy giờ sau mới chết.”

   Phương Thanh cười khẩy: “ nhảm gì thế? Tôi vốn định bắn vào cổ tay gã, thất thủ nên bắn trượt thôi.”

   Bạc Cận Ngôn và Giản Dao cúi đầu nhìn Diêu Viễn Qua tắt thở nằm mặt đất và Tạ Mẫn ngồi thở dốc cạnh đó. Nhóm cảnh sát hình nhắm súng vào bà ta, từ từ tiến đến gần.

   “Con ơi...” Chẳng ngờ bà ta lại bật khóc nức nở, đột ngột bật dậy lao đầu vào vách đá. lần nữa bà ta ngã xuống đất, máu chảy đầm đìa.

   Bạc Cận Ngôn xông đến đỡ bà ta dậy: “Tạ Mẫn, Tạ Mẫn!”

   Tạ Mẫn hé mắt, nhìn nở nụ cười: “Tôi... thể gắng gượng thêm... Dù chỉ ngày...”

   Mấy cảnh sát hình xung quanh đều im lặng.

   Bạc Cận Ngôn nhìn bà ta chằm chằm, lặng lẽ gật đầu: “Phải, tôi biết.”

   Giản Dao bỗng thấy lòng buồn vô hạn vì câu “tôi biết” của .

   Bàn tay Tạ Mẫn nhuốm đầy máu tươi, bà nắm chặt tay : “Cầu xin ... Bạc Cận Ngôn... rửa sạch những nỗi oan tình... Hãy tìm ra xương cốt của con tôi... Chôn nó cùng với tôi...”

   “Được.” Bạc Cận Ngôn hứa. “Bà Tạ Mẫn, tôi xin hứa với bà.” 

   Lát sau, Bạc Cận Ngôn đứng dậy. Nhóm cảnh sát hình vây xung quanh kiểm tra Tạ Mẫn còn hơi thở. Phương Thanh đứng sau lưng họ nhúc nhích.

   Bạc Cận Ngôn quay người ôm chặt bả vai Giản Dao. Hai người nắm tay nhau ra khỏi vòng phong tỏa, ngẩng đầu thấy trời tối. vì sao lóe sáng cuối chân trời, ánh sáng êm dịu và trang nghiêm, dường như ngắm nhìn cả thế gian vắng lặng.
   LyLy Mai thích bài này.

  4. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Chương 18

   Có người cười trong bóng tối, tiếng cười khe khẽ, the thé, kiêu căng lại tức giận. Giản Dao cau mày nắm chặt drap giường.

   Gã tiến đến gần, đến gần hơn. Gã vươn tay vuốt ve mái tóc dài của như vỗ về thú cưng, sau đó thầm như tình nhân âu yếm: “Làn da đẹp thế này, em yên tâm, dù có dùng roi tôi cũng làm tấm lưng của em bị thương đâu. đẹp!”

   Giản Dao mở choàng mắt nhìn trần nhà cũ kỹ của nhà khách. Hóa ra trời sáng rồi. Người đầm đìa mồ hôi, ngồi giường chốc lát mới đứng dậy rửa mặt. Khi tỉnh táo hẳn mới phát Bạc Cận Ngôn có ở trong phòng. lại mình chạy đâu rồi.

   gọi điện thoại cho : “A lô, ở đâu?”

   ở chỗ Phương Thanh.” Giọng vô tư và ôn hòa. “Có vài việc phải giải quyết. Em ngủ có ngon ?”

   “Rất ngon.”

   “Đến đây , họ mua bữa sáng thịnh soạn lắm. Còn đặc biệt mua cho phần bánh nướng tôm nữa. Chắc muốn bày tỏ lòng khâm phục và cảm ơn đấy. Nhưng mà chuyện này cần thiết.” 

   Giản Dao nhịn được cười: “Vậy có ăn phần bánh kia ?”

   Bạc Cận Ngôn ngập ngừng: “... Ăn hết rồi.”

   Giản Dao cười khẽ, nhưng hàng mày nặng nề của nhanh chóng chau lại. bất giác im lặng. Bạc Cận Ngôn nhạy cảm phát ra khác thường. dịu dàng hỏi : “Em sao vậy?”

   “Cận Ngôn, em muốn ở riêng với lúc.”

   im lặng chốc lát, : “ tới chỗ em ngay.”

   “Vâng.”

   Ánh nắng mai ấm áp rọi xuống con phố sạch yên tĩnh bóng người. Giản Dao đứng đợi dưới tán cây lát thấy Bạc Cận Ngôn bước ra khỏi Sở Cảnh sát phía đối diện. hiếm khi mặc vest, vậy mà hôm nay chỉ mặc chiếc áo thun màu xanh đậm và quần kaki đen, làm nổi bật mái tóc đen nhánh và làn da trắng, trông rất đẹp trai, bắt mắt. Dĩ nhiên, đây là thành quả cải tạo sau đám cưới của Giản Dao với người đàn ông vốn là “fan trung thành” của đồ vest này.

   bước đến nắm chặt tay : “Để đoán thử, em lại nằm mơ à?”

   “Vâng.” Thỉnh thoảng, Giản Dao cần che giấu vẻ yếu đuối trước mặt .

   choàng tay ôm vai chặt. Hai người men theo bờ sông.

   ra, Giản Dao rất hiếm khi mơ thấy tên biến thái ăn thịt người Hoa tươi hay những ngày bị giam cầm. Gã đàn ông như ma quỷ kia giờ đây biến thành đống xương trắng rồi. Bạc Cận Ngôn từng khen ngợi bởi so với đa số mọi người, bà Bạc điều chỉnh trạng thái vô cùng tốt. Nhưng khi thấy ánh mắt điên cuồng của Diêu Viễn Qua hôm qua giống hệt với tên biến thái ăn thịt người Hoa tươi hoặc mấy gã sát thủ biến thái khác, trong lòng khỏi buốt lạnh từng cơn.

   Có lẽ, đối với cảnh sát, có số vết thương cả đời này cũng sao phai mờ được.

   Hai người dạo men theo con sông yên bình lát mới tìm đến quán ăn sáng. Dạ dày nóng lên khiến cả người cảm thấy ấm áp. Bạc Cận Ngôn an ủi hay khuyên giải nhiều. Là chuyên gia tâm lý học, biết điều vợ mình cần nhất lúc này là yên tĩnh và có người bên cạnh. Những cảm xúc u ám dấy lên trong lòng mau chóng tiêu tan dưới ánh sáng kiên định của chính bản thân thôi.

   Quả nhiên, lát sau, người phụ nữ bên cạnh vô thức thả lỏng, có vẻ khôi phục được vẻ phấn chấn và sức sống thường ngày. Thậm chí, còn uống sạch bát canh nóng khiến gương mặt thoáng chốc ửng hồng.

   “Sở Cảnh sát bận gì thế?” Giản Dao hỏi thăm.

   “Có vài tình huống mới.” Ánh mắt Bạc Cận Ngôn đầy thâm ý. “Minh Nguyệt điên rồi.”

   Giản Dao hơi kinh ngạc.

   “Ban đầu, ta mực im lặng khi bị thẩm vấn. Sau đó ta bật cười, lời cũng mạch lạc. Hỏi cái gì ta cũng kêu biết. tìm bác sĩ đến, nhưng tình huống mấy lạc quan.”

   Giản Dao sao miêu tả được cảm giác trong lòng mình lúc này, khẽ thở dài.

   “Ngoài ra...” Bạc Cận Ngôn tiếp: “Hài cốt Đồng Sinh vẫn chưa tìm thấy, vết máu trong căn hầm kia quá lâu, qua nhiều lần chùi rửa nên tình trạng lẫn lộn nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc giám định. Chúng ta lấy được ADN của ấy hay tìm được đoạn phim Minh Lan dụ bắt ấy. Cho nên, theo lý Đồng Sinh rốt cuộc có bị họ bắt cóc hay , trước mắt vẫn chưa thể kết luận.”

   “Nhưng... Chắc chắn là họ.” Giản Dao khẳng định.

   Sắc mặt Bạc Cận Ngôn trở nên khó coi: “Triệu Hà chết, Minh Lan tự sát, người biết chuyện duy nhất là Minh Nguyệt phát điên. Trong vụ án của Đồng Sinh, người Diêu gia bị tình nghi lớn nhất, nhưng có chứng cứ mang tính quyết định nên thể nào kết án. Theo lẽ thường có hai khả năng. , Đồng Sinh là trẻ trung, xinh đẹp nhất trong mấy người kia. Đối với Diêu Viễn Qua, ấy có ý nghĩa đặc biệt hơn nên hài cốt bị giấu ở nơi khác. Hai, kẻ bắt cóc Đồng Sinh là người khác.”

   Giản Dao cắn môi, lời nào, trong đầu chợt lên hình ảnh Tạ Mẫn trước khi chết. Tuy Tạ Mẫn là hung thủ giết người tàn bạo, nhưng cũng là người mẹ cực kỳ đáng thương. Chẳng lẽ nguyện vọng duy nhất trước khi chết của bà ấy thể thực được sao? Trừ phi Minh Nguyệt có thể tỉnh táo ra nơi chôn xác, nếu , vụ án của Đồng Sinh vĩnh viễn là án treo.

   Lúc này, Bạc Cận Ngôn cất lời quả quyết: “ tìm được Đồng Sinh.” 

   Giọng của nhàng nhưng kiên định. Đó là lời hứa với tội phạm trước khi chết. thời gian sau, dưới kiên trì của Bạc Cận Ngôn, cuối cùng cảnh sát cũng tìm được hài cốt của Đồng Sinh ở địa điểm khác bí mật hơn núi và hợp táng với Tạ Mẫn. Song đấy là chuyện của sau này.

   Giản Dao cất lời: “Em còn nghi vấn. Dù rằng Tạ Mẫn bị áp lực tinh thần lâu dài, nhưng rốt cuộc Phó Vĩ làm gì kích thích khiến bà ấy phải giết ta? Vì ngoại trừ háo sắc, dường như Phó Vĩ hề liên quan gì đến vụ việc này cả.”

   Bạc Cận Ngôn cười nhạt.

   đời này, có rất nhiều việc tưởng chừng liên quan nhưng thực chất lại có mối liên hệ với nhau, dù là nhất. Nàng thơ trong thế giới tâm lý tội phạm của à, còn nhớ lần đầu tiên chúng ta lén vào Diêu gia, những suy nghĩ của mình cho mình em nghe ?”

   Giản Dao nghĩ ngợi chút liền nhớ ra. Ngày đó, hai người họ bàn bạc với Phương Thanh, giả vờ “ nhầm” vào Diêu gia. Kết quả, họ gặp phải con chó canh cửa rất hung tợn, cũng là lần đầu tiên gặp được Triệu Hà và Tạ Mẫn.

   Mặt Giản Dao đỏ ửng, gật đầu lặp lại: “Đúng vậy. Khi ấy, : “Xưa nay, bao giờ với ai những ý nghĩ chưa được xác minh. Nhưng em là ngoại lệ, bởi vì xem em là phần thân thể của mình.”.”

   nhìn với đôi mắt long lanh. Bạc Cận Ngôn cũng chăm chú ngắm nhìn . Trong chớp mắt, tâm trạng trở nên hưng phấn và thư thái đến lạ. Ừm, nghĩ mình lại thấy cả người rạo rực rồi, nhưng gương mặt vẫn giữ nét cười nhàng: “ rất vui khi em nhớ từng câu chữ trong lời bày tỏ ấy. Nhưng trong quá trình điều tra vụ án, chúng ta tốt nhất nên chuyên tâm hơn.”

   Giản Dao tức muốn chết: “... Cuối cùng hay ?”

   Lúc này Bạc Cận Ngôn mới nhếch môi, ánh mắt dần chuyển lạnh: “Điều muốn đến chính là: “Trong nội dung biên bản kia còn có vài việc rất , dùng cách thức bí nào đó để che đậy mối liên hệ phát sinh. cảm giác như bị cái chết và thời gian che giấu kia cười nhạo mình”.”

   * * *

   “Đội trưởng, có manh mối mới!” nhân viên điều tra chạy đến trước mặt Phương Thanh.

   sứt đầu mẻ trán vì chuyện Minh Nguyệt phát điên và những chứng cứ quan trọng lấy được từ căn hầm của Diêu gia, Phương Thanh đanh giọng: “!”

   “Lúc trước, phải có người nhắc đến hồi đại học, Phó Vĩ từng quen người bạn qua mạng hay sao? Sau đó, ấy bỗng cắt đứt liên lạc nên cả hai chia tay. Tài khoản QQ bị xóa nên tìm được kia QQ của Phó Vĩ, vì vậy cần có thời gian tìm kiếm. Về sau bận điều tra nên chúng ta cũng chú ý đến chi tiết này.”

   Phương Thanh ngước mắt nhìn cậu ta.

   “Hôm nay, cảnh sát Bắc Kinh gửi tin đến, điều tra được bạn mạng kia là ai rồi.”

   ***

   “Là Đồng Sinh!” Bạc Cận Ngôn kết luận.

   Giản Dao và ngồi ở con đê bên sông, đáy lòng xao động như sóng gợn.

   “Sao biết?”

   Bạc Cận Ngôn nhìn ra xa: “Trong lời khai của những người bạn đại học của Phó Vĩ có nhắc đến việc ta từng quen bạn mạng, sau đó mất liên lạc. Tài liệu điều tra về Phó Vĩ có gì bất thường, ngoại trừ điểm này.”

   “Vậy sao?”

   “Trong lời khai của lễ tân khách sạn Diêu gia có , Phó Vĩ từng bắt chuyện với ấy, hơn nữa còn cho số QQ. Khi đó, có nhân viên và bác tạp vụ ở bên cạnh nghe thấy. Hai ngày trước, hỏi mấy nhân viên trong khách sạn, phát người phụ trách quét dọn hôm ấy chính là Tạ Mẫn.”

   Lòng Giản Dao chợt dậy sóng. Cuối cùng, biết chân tướng ngọn ngành, nhưng biết nên nhõm hay bi thương.

   Tạ Mẫn luôn núp trong Diêu gia thầm điều tra, lại vô tình nghe được số QQ của Phó Vĩ. Bà ta nhất định biết số QQ của người bạn trai mà con mình qua mạng trước khi mất tích. Ngay trong đêm đó, bà ta mặc đồng phục khách sạn, đứng chờ Phó Vĩ trong cơn mưa to. ta nhận ra bà ta, ngạc nhiên dừng lại, nhưng vì mới uống rượu từ quán bar về nên loạng choạng chống tay vào tường và để lại dấu vết.

   Đêm đó, Tạ Mẫn có chất vấn Phó Vĩ về chuyện của Đồng Sinh hay họ biết. Nhưng kết quả cuối cùng là chính tay bà giết chết tên con trai có lẽ từng đùa bỡn tình cảm của con mình.

   Còn chuyện vì sao Tạ Mẫn tìm được Diêu gia, mấy năm qua bà ta điều tra ra bao nhiêu manh mối hay tại sao đến giờ mới ra tay họ tài nào biết được.

   “Chúng ta chèo thuyền thôi.” Giản Dao đứng dậy đề nghị.

   Bạc Cận Ngôn nhìn theo tầm mắt . Mấy chiếc thuyền độc mộc nhàn nhã trôi xuôi dòng mặt sông phản chiếu ánh nắng lấp lánh. vốn định chuyện này vô vị, nhưng thấy khuôn mặt bình tĩnh và dịu dàng của , nhớ lại câu “Em muốn ở riêng với ” trong điện thoại, đành im lặng lấy tờ tiền trong ví ra.

   Con thuyền trôi êm đềm sông. Khí hậu nơi này mát mẻ và thư thái, thỉnh thoảng có vài làn gió hây hây thổi bay làn tóc họ. Người cầm lái đứng ở mũi thuyền nhàng khua mái chèo. Hai người ngồi đối diện nhau trong khoang thuyền. Giản Dao lặng lẽ ngắm nhìn dáng vẻ của Bạc Cận Ngôn. tay chống lên khung cửa sổ, đôi mắt phản chiếu nước sông xanh biếc, biết đăm chiêu suy nghĩ hay cảm thấy nhàm chán nữa đấy.

   Họ ở lại thành phố cổ này khá lâu rồi. Vụ án sắp kết thúc, ngày mai nên về Bắc Kinh thôi. Mấy năm gần đây, những vụ án họ trải qua dường như càng ngày càng đẫm máu và tàn bạo, nhưng họ vẫn luôn tiến về phía trước, chùn chân mỏi gối vì bất cứ điều gì. Vụ án ở thành phố cổ này tựa hồ như con thuyền dần chèo xa bờ, càng lúc càng cách xa họ.

   “Cận Ngôn!” Giản Dao khẽ gọi tên . “ còn nhớ việc quan trọng khác từng diễn ra thuyền như lúc này ?”

   Bạc Cận Ngôn ngẫm nghĩ: “Em muốn đến...”

   Giản Dao mỉm cười.

   Nào ngờ sắc mặt trở nên lạnh tanh: “Lúc còn theo học ở trường Maryland, tàu với FBI đuổi bắt tên sát thủ liên hoàn, kết quả chỉ tìm được chiếc thuyền đắm. Sát thủ và nạn nhân cuối cùng bị bắt cóc đều gặp tai nạn, thi thể tìm được. Đây chính là vụ án treo duy nhất trong nghiệp của đến tận bây giờ.”

   Giản Dao câm nín. ràng định đến vụ án mà. Tại sao trong khung cảnh trời trong nắng ấm, êm đềm thơ mộng thế này mà vẫn có thể liên tưởng đến án mạng chứ?

   Nào ngờ, lại tiết lộ thêm: “Nạn nhân kia là người duy nhất đời này của Phó Tử Ngộ, cũng là vị hôn thê của cậu ấy: Hàn Vũ Mông.”

   Giản Dao ngây người. Là vụ án đó sao?

   Vẻ mặt vẫn nghiêm túc. Giản Dao nhàng nắm lấy tay , hai người lặng lẽ nhìn nhau chốc lát. liếc nhìn người cầm chèo ở mũi thuyền rồi thả màn treo xuống, ôm hôn thắm thiết. Hai người đều mỉm cười, nhắm mắt tận hưởng nụ hôn quấn quýt.

   Nụ hôn ngọt ngào vừa dứt, Bạc Cận Ngôn bất giác khựng lại. chợt nhớ ra điều gì đó, có chút phiền muộn : “Ồ, lúc nãy, em muốn là...” Giản Dao kéo cổ áo , tiếp tục hôn như muốn vỗ về, tỏ vẻ “ chẳng tinh ý gì cả”. Đúng vậy, em muốn nhắc đến nụ hôn đầu của chúng ta đấy!

   Hai năm trước, thầm thích nhưng hoàn toàn quan tâm. Đến khi ủ rũ chuẩn bị từ bỏ lại đột nhiên được khai sáng, bắt đầu ráo riết theo đuổi . theo Phó Tử Ngộ : Hôm đó, đầu Cận Ngôn bị đập thủng lỗ, khiến loại hormone đáng quý ào ạt tuôn trào.

   Nụ hôn đầu họ trao nhau con thuyền ở Thập Sát Hải Bắc Kinh, đến giờ Giản Dao vẫn còn nhớ. Đêm ấy, vẻ mặt đắc ý như đứa trẻ ăn được kẹo, hỏi : “Lẽ nào em thích hôn em sao?”

   Sau đó, họ hôn nhau cả đêm, hôn đến mức đôi môi cả hai đều sưng đỏ.

   Tâm tư của quá lớn, tưởng như gần ngay trước mắt mà xa tận chân trời. Nó chứa đựng vô vàn vụ án, vô số nạn nhân và biết bao nhiêu điều cần làm sáng tỏ. Nhưng sao, em luôn ở nơi bình yên nhất để bầu bạn cùng , vậy là đủ rồi.

   ***

   Cùng lúc đó, người bạn thân Phó Tử Ngộ của họ ngồi mình trong căn nhà ở Bắc Kinh, ngắm ánh dương rạng ngời khi bình minh ló dạng.

   “Hắt xì!” xoa mũi. Là ai nghĩ đến , hay chửi vậy nhỉ?

   Bên cạnh chỉ có Bạc Cận Ngôn mới chơi trò trẻ con như vậy. Chắc chắn mấy hôm trước Bạc ba tuổi bị cười nhạo, bây giờ kiện cáo với Giản Dao đây mà.

   Cười giễu lát, bỗng cảm thấy bản thân hơi đơn.Hình như hơn năm nay đương gì rồi. Lúc còn trẻ có thể vui đùa chút, nhưng bây giờ sắp ba mươi, dần dần, còn tâm trạng dạo chơi chốn nhân gian nữa.

   trời vô số áng mây, mặt đất muôn ngàn tia sáng, có ai dõi theo đây? Vũ Mông, của , nơi đại dương sâu thẳm, em có lạnh ? Còn , lại thấy nhớ em rồi.

   * * *

   Bạc Cận Ngôn và Giản Dao rời , vụ án Diêu gia kết thúc. Thành phố cổ trở lại vẻ yên bình vốn có. Sở Cảnh sát khôi phục bầu khí nhàn tản, khoan thai thường ngày. Đội cảnh sát hình lại quay về trạng thái rỗi rãi, cùng lắm chỉ giúp công an bắt trộm cướp và truy quét tệ nạn thôi. Trời cao vời vợi, ngày rộng tháng dài, tiếp theo lại là quãng thời gian an nhàn.

   Trưa hôm ấy, Phương Thanh vẫn ngồi trong văn phòng xem tập tổng hợp các phân cảnh của nữ chính nào đó. Bên cạnh có người cười trêu: “Đội trưởng, cũng hâm mộ diễn viên này à? Chậc chậc, Kim Hiểu Triết đúng là vừa xinh đẹp vừa có khí chất.”

   Phương Thanh buồn giải thích. cũng chẳng ai hiểu. Bọn họ hiểu thế quái nào được.

   Xem cả buổi trưa, tâm trạng vẫn kích động và hoang mang như trước. Thừa dịp còn mấy phút nữa mới đến giờ làm việc, chạy ra ban công hút thuốc.

   “Đội trưởng, có thư gửi cho .” cậu cảnh sát hình chạy đến.

   Phương Thanh vừa ngậm điếu thuốc vừa xé phong bì lấy thư ra xem. Lát sau, cẩn thận cất lá thư , ngẩng đầu nhìn ánh nắng và những áng mây ở nơi xa. Ngây người lúc lâu, gọi điện thoại cho người phụ nữ kia.

   “Alô?”

   “Chuyện gì?” Giọng hờ hững. biết được cảm xúc của khi nhận cuộc gọi của là vui vẻ hay chán ghét nữa.

   “Em xem... Nếu đến Bắc Kinh làm việc sao?” Phương Thanh hỏi dò.

   Kim Hiểu Triết im lặng lát mới cất tiếng hỏi: “ nghĩ kỹ rồi hả?”

   Phương Thanh nắm chặt công hàm phê chuẩn trong tay, máu lưu manh lại nổi lên. chậm rãi đáp: “Vậy chưa, còn nghĩ thôi.”

   Hai người đều lặng thinh. Đầu dây bên kia có tiếng nhạc và tiếng người, có lẽ tham gia hoạt động quan trọng gì đó.

   “Em có người bạn mở công ty, cần Đội trưởng đội bảo vệ. Mấy ngày trước họ nhờ em tìm người hộ. Nếu muốn có thể thử xem sao. Có điều em bảo đảm phỏng vấn được ngay đâu. Bao ăn bao ở, lương tháng mười nghìn.” Kim Hiểu Triết thờ ơ thông báo.

   Phương Thanh ngạc nhiên giây lát, đột nhiên cười đáp: “Đừng có mơ, ông đây cóc thèm làm Đội trưởng đội bảo vệ đâu.”
   Tôm ThỏLyLy Mai thích bài này.

  5. huyetsacthiensu

   huyetsacthiensu Well-Known Member

   Bài viết:
   3,280
   Được thích:
   7,783
   Ngoại truyện Tạ Mẫn: Tiếng kêu thê lương của nai trắng

   Nhớ khi đó, con bé mới ba tuổi, dáng người nho , cánh tay múp míp, đôi mắt đen lay láy. Ai gặp con bé cũng khen: “ bé này xinh quá, lớn lên nhất định là người đẹp cho xem.”

   Khi ấy, tôi luôn cảm thấy vui mừng và tự hào. Đồng Sinh thừa hưởng ưu điểm của tôi và bố nó. Trong mắt tôi, ngay từ , nó được hưởng vẻ đẹp mà ông trời ưu ái rồi. Huống chi con bé còn ngoan ngoãn đáng như vậy.

   Con bé luôn muốn mẹ bế, luôn bám chân mẹ chịu buông tay, việc này làm bố nó ghen tị chết được. Nhưng cbắt ó cách nào đâu, con bé là linh hồn khác tách ra từ tôi, là cốt nhục của tôi mà.

   Tôi làm giáo viên dạy Toán ở trường tiểu học trong trấn, bố nó là công nhân bình thường. Thu nhập của chúng tôi cao nhưng gia đình luôn hạnh phúc. Mỗi khi hè đến, bố nó thường dẫn con bé ra suối bơi. Đến độ đông sang cả nhà quây quần trước lò sưởi, tôi kể chuyện cho con bé nghe. Cuộc sống chúng tôi yên vui thế đấy, mỗi phút mỗi giây đều như được trời cao ban ân. Bảo bối Đồng Sinh xuất khiến cuộc sống bình thường của chúng tôi trở nên kỳ diệu.

   Con bé lớn lên từng ngày, vẫn xinh xắn như trước nhưng bắt đầu có chút nổi loạn. Nó còn muốn chia sẻ tâm với mẹ nữa.

   Có con xinh đẹp luôn là chuyện phiền phức. Thời cấp hai, ngày nào tôi cũng bắt gặp ít nam sinh theo đuôi con bé. Thấy con bé dành dụm số tiền thừa từ bữa sáng để lén mua son môi, tôi rất tức giận. Khi ấy, bố nó luôn cười khuyên tôi: “Thôi , thôi , con lớn là vậy. Em thể cứ trông chừng nó suốt cả ngày.” Nhưng tôi kiên quyết nghe, trách mắng con bé hết lần này đến lần khác. Tôi cho nó qua lại với mấy nam sinh kia, còn vứt hết mấy cây son rẻ tiền nó mua nữa.

   Khi ấy, con bé cũng biết phản kháng rồi, khóc lóc đóng sầm cửa lại, gì với tôi suốt mấy ngày. Tôi cũng ra vẻ để ý đến nó. Cha hiền mẹ nghiêm, nề nếp gia đình cần tuân theo vì muốn tốt cho nó sau này. Nhưng có lẽ khoảng cách giữa Đồng Sinh và tôi cũng bắt đầu nảy sinh từ đó. Lên cấp ba, Đồng Sinh dần trở nên hướng nội. Dù tôi vẫn phát thư tình của mấy nam sinh trong cặp sách, nhưng trước khi tôi chất vấn con bé thờ ơ lên tiếng: “Mẹ, mẹ cần để ý đến họ. lũ con trai trẻ ranh thôi.” Tôi nhất thời biết nên thế nào cho phải.

   Tôi nghĩ nhất định nó có bạn trai, nhưng tôi chưa từng gặp nam sinh kia, cũng tìm được chứng cứ. Còn con bé luôn im lặng, ăn cơm cũng đeo tai nghe nghe nhạc hoặc ôn bài. Tựa như nó sống trong thế giới của riêng mình, tôi và bố nó thể nào hòa nhập được. Tôi có chút buồn bã, nhưng dù sao nó cũng lớn rồi. Bản tính nó vẫn như ban đầu, vừa lương thiện vừa lạc quan. Bây giờ nó có chút nổi loạn, nhưng trưởng thành tốt thôi.

   Điểm số của Đồng Sinh luôn ở mức trung bình, thế mà thi tốt nghiệp phổ thông lại rất khá, còn đỗ đại học chính quy. Tôi và bố nó hết sức vui mừng, Đồng Sinh cũng cao hứng: “Bố mẹ, chờ sau này con kiếm được nhiều tiền cho bố mẹ cuộc sống tốt.”

   Bố nó vội hưởng ứng: “Được, được.” Còn tôi chỉ cười xòa: “Mẹ cần con kiếm nhiều tiền, chỉ cần con sống tốt, khỏe mạnh bình an là được rồi.”

   “Thôi ...” Đồng Sinh dẩu môi, dường như hơi ngán ngẩm với căn bệnh giáo điều của tôi.

   Nhưng cuối cùng, con bé vẫn vui vẻ ăn cơm, sau đó còn lôi kéo chúng tôi tán gẫu, như thể quay trở về những ngày cả nhà thân mật khăng khít xưa kia. Đồng Sinh của tôi rốt cuộc trưởng thành rồi.

   Sau khi lên đại học, Đồng Sinh như chú chim sổ lồng, rất ít khi về nhà nhưng thường xuyên gọi điện thoại thăm hỏi bố mẹ. Tôi biết, với vẻ xinh đẹp, cởi mở của con bé, ở đại học chắc chắn như cá gặp nước, có rất nhiều người thích và theo đuổi. Tôi thường dặn dò qua điện thoại: “Bây giờ, con lớn rồi, nếu quả muốn có bạn trai quan trọng nhất là phải xem nhân phẩm, phải đối xử tốt với con, điều kiện gia đình kha khá, dáng vẻ bình thường cũng sao...”

   Những lúc như thế, con bé luôn ngắt lời tôi: “Mẹ, con có chừng mực mà”, song nhất quyết chịu .

   Thế rồi biến cố đột ngột xảy ra. Bố của Đồng Sinh mất mạng do công nhân thao tác sai gây ra cố trong khâu sản xuất. Thế nhưng gia cảnh người nọ cũng nghèo khó, nên cuối cùng chúng tôi chỉ nhận được khoản tiền bồi thường ít ỏi.

   Đồng Sinh ngồi xe suốt đêm về nhà, ôm thi thể bố khóc nức nở. Tôi cũng òa khóc. Nhưng khóc xong, tôi vẫn phải rửa rau nấu cơm, bởi tôi thể để con đói bụng. Đồng Sinh nhìn dáng vẻ tôi khóc đến mức thở ra hơi, bèn ôm chặt tôi bảo: “Mẹ, mẹ đừng quá đau lòng, con nhất định chăm sóc mẹ tốt. Mẹ, bố ở trời nhìn chúng ta đấy.”

   Đồng Sinh trở nên hiểu chuyện chỉ trong đêm. Mỗi lần được nghỉ, con bé luôn về nhà với tôi, chợ mua thức ăn, nấu cơm và quét dọn nhà cửa. Gần như mỗi ngày, nó đều gọi điện về nhà. Tôi dần biết được, ngoại trừ học hành ra, nó còn làm thêm. Bắt đầu từ năm hai, con bé cần gia đình gửi tiền học phí và sinh hoạt phí nữa. Nỗi đau mất chồng của tôi cũng dần nguôi ngoai. Tôi rất lo lắng cho con, thường khuyên: “Đồng Sinh, đừng ham làm thêm quá, trong nhà vẫn còn chút tiền mà. Con hãy trao đổi nhiều với bạn học, sau này giúp ích cho công việc của con hơn.”

   Con bé buồn để tâm: “Con biết mình làm gì. Họ đều có bố mẹ giúp đỡ tìm việc. Con giống với họ, phải tự mình cố gắng, mẹ à.”

   Nghe vậy tôi đành im lặng, chỉ cảm thấy vừa đau khổ vừa bất lực. Là người làm cha làm mẹ, chúng tôi có bản lĩnh gì cả, chúng tôi có đứa con xinh xắn, ngoan ngoãn như thế nhưng lại cách nào cho nó cuộc sống đầy đủ và tương lai rực rỡ.

   mùa hè, tôi được nghỉ nên đến thành phố thăm nó. Con bé rất vui, thu xếp để tôi ở trong căn phòng mà nó cùng người bạn thuê chung. Khoảng thời gian ấy, mẹ con tôi quả vô cùng vui vẻ. Ban ngày, con bé học, làm và trở về nhà khi trời tối. Tôi cũng có dịp ngắm nghía tận hưởng cuộc sống sầm uất và đẹp đẽ nơi phố xá đông vui.

   Khi đó, Đồng Sinh : “Mẹ, chờ con tốt nghiệp thuê căn phòng thế này. Mỗi lần được, mẹ lại đến đây ở với con.”

   Tôi mỉm cười đồng ý.

   Có lần, tôi lau nhà, vừa ngẩng đầu liền bắt gặp con bé ngồi trong phòng, đeo tai nghe cười tươi tắn trước màn hình máy tính. Đó là nụ cười rất khó tả. Tôi chợt thấy bồn chồn trong lòng, đợi con bé chú ý nhìn lén phía sau nó.

   Tôi nhìn thấy số QQ, ảnh đại diện là chàng trai. Lịch sử trò chuyện của hai người rất dài. Tin nhắn mới nhất đối phương gửi đến là: “Dáng em đẹp quá, chịu trách nhiệm với em.”

   Tôi biết hình dung cảm giác của mình khi ấy thế nào, làm chuyện gì cũng thấy lòng dạ hoang mang. Đến tối, nhìn Đồng Sinh an lành ngủ giường, tôi bước ra ban công nhìn bầu trời lấp lánh ánh sao, bỗng nhiên trong lòng thông suốt. Con cái lớn, nó cần có cuộc sống của riêng mình. Bố nó đúng, tốt nhất tôi đừng xen vào nữa.

   Đứa con này của tôi, từ sâu thẳm nội tâm nó khát khao tìm được tình nơi nương tựa. Mà điểm tựa ấy, người làm mẹ như tôi thể nào thay thế được.

   Có điều, tôi vẫn nhịn được mà bóng gió với con bé về tâm lý đề phòng đàn ông và ý thức bảo vệ bản thân. Đồng Sinh ấp úng, muốn nhiều với tôi nên tôi đành thôi.

   Nếu biết chuyến du lịch lần đó xảy ra chuyện, tôi tuyệt đối để nó .

   Mấy năm qua, con bé sống quá cực khổ. Vì vậy, khi nó muốn ra ngoài chơi chuyến, tôi lập tức đồng ý, còn gửi tiền thưởng tháng này của mình cho con. Tôi cho rằng con bé chơi với bạn, nào ngờ nó quen độc lập, cũng có bạn bè tâm nên tự du lịch mình.

   * * *

   Đến ngày thứ năm sau khi Đồng Sinh mất tích, sau khi tan lớp, tôi gọi điện thoại cho cảnh sát nhưng vẫn nhận được câu trả lời như cũ: “Chúng tôi điều tra. Chị Tạ, chị nghĩ lại xem, con chị có khả năng nơi khác chơi nhưng cho chị biết ? Hoặc là điện thoại có sóng, người hết tiền?”

   , đâu.” Tôi gần như gào lên: “Nó nhất định gọi điện thoại cho tôi, bao giờ biến mất đột ngột như vậy. Nhất định con bé xảy ra chuyện. Các cậu nhất định phải tìm được con bé, hãy tìm ra con bé.”

   Thế nhưng họ vẫn tìm được. Cảnh sát có chứng cứ cho thấy con bé ở lại thành phố cổ vài ngày, sau đó đến huyện thành gần đó rồi mất tích. Có người từng gặp con bé, nhưng ai nhìn thấy nó đâu.

   Đồng Sinh của tôi tựa như giọt mưa rơi xuống đất, cứ thế bốc hơi khỏi nhân gian, chẳng còn lại gì. Nhưng nó lại chính là nguồn nước duy nhất của đời tôi.

   Tôi xin thôi việc, bán nhà, mang theo tất cả tiền bạc dành dụm được bắt đầu hành trình tìm con. Tôi tìm hết mỗi ngóc ngách của huyện thành kia, nhưng chẳng có chút dấu vết nào của con bé. Tại sao lại thu được bất kỳ tin tức nào cả? Tôi ở đó năm, tiền cũng tiêu gần hết.

   hôm, nhìn bản thân trong gương ở phòng trọ, tôi bỗng sợ hãi đến mức như vừa thoát khỏi cơn mộng. Đấâ là tôi sao? Trước kia làm giáo, ngoại trừ thời gian lên lớp đa phần tôi chỉ ru rú trong nhà. Sinh nhật năm ngoái, Đồng Sinh còn khen tôi hết lời. Nó bảo mẹ vừa trẻ vừa đẹp, da lại trắng, giống như chị con vậy. Tuy rằng lời khen khoa trương, tôi có vài sợi tóc bạc rồi, nhưng khác hoàn toàn dáng vẻ trong gương giờ.

   Da dẻ tôi ngăm đen, mái tóc hoa râm, ngón tay vừa thô vừa bẩn. Trước đây, tôi giết gà còn nổi, phải nhờ cậy bố của Đồng Sinh. Bây giờ, tay tôi có thể nhấc cả bao tải chỉ để đổi bữa cơm trưa, ăn no xong lại tiếp tục tìm Đồng Sinh.

   Đêm đó, tôi có chút khó chịu. Tôi nghĩ, nếu tìm được Đồng Sinh rồi, con bé nhận ra mẹ phải làm sao?

   Tôi cũng từng cung cấp số QQ kia cho cảnh sát. Nhưng cảnh sát cho tôi biết, họ điều tra rồi. Khi Đồng Sinh mất tích, chàng trai kia học lớp, có chứng cứ ngoại phạm ràng, liên quan gì đến vụ án này. Tôi muốn xin cách thức liên lạc với chàng trai này nhưng lại bị cảnh sát từ chối.

   Tôi biết mình phải tìm công việc, nếu thể tiếp tục tìm kiếm con nữa. Tình cờ, tôi được chị làm công chung bày đường nước bước: “Muốn kiếm nhiều tiền có thể đến Diêu gia. Nhà họ trả lương cao, nhưng... công việc phải dành cho con người đâu.”

   “Tôi bảo này, người Diêu gia phải người mà, người đàn ông cưới năm bà vợ.” Ông khác chen lời. “Nghe dạo trước, ông chủ nhà còn thích nữ sinh đại học, muốn cưới làm vợ bé đấy. Sau đó bé kia biến mất, nghe bỏ trốn rồi.”

   Ban đầu, tôi để ý lắm, sau này càng nghĩ càng thấy bất thường. Tôi gặng hỏi ông kia về dáng vẻ, tuổi tác kia. Nhưng ta cũng biết gì nhiều.

   Tôi đứng trước cổng Diêu gia, cẩn thận suy nghĩ từng chi tiết: Đồng Sinh mất tích, đến huyện Lâm nhưng tìm được manh mối nào; sinh viên mấy năm trước suýt làm vợ bé người ta bỏ trốn; người đàn ông gần năm mươi tuổi có gia tài bạc triệu, cưới năm bà vợ còn chưa thỏa mãn...

   Bề ngoài, ràng họ có bất cứ liên quan nào đến Đồng Sinh. Nhưng dường như, có dự cảm mãnh liệt nào đó xui khiến tôi gõ cửa bước vào Diêu gia.

   * * *

   Trong tuần, có ba ngày ông ta ngủ ở phòng bà cả Minh Lan. Họ chưa bao giờ nhắc đến cái tên “Đồng Sinh”.

   Phòng ông ta và Minh Lan chỉ có người giúp việc lâu năm được phép bước vào. Những người như tôi bị cấm bén mảng đến đó.

   Mỗi khi gặp xinh đẹp trẻ tuổi nào đó, ông ta đều nhìn chằm chằm, ràng tuổi tác có thể làm cha họ mà vẫn trâu già thích gặm cỏ non. 

   Triệu Hà giống với họ. ấy luôn trầm mặc, buồn bã và chưa bao giờ đánh tôi. Có lần, tôi làm như vô tình với ấy: “Nghe trước kia, ông Diêu còn định cưới bé sinh viên. Sau đó ấy biến mất hả bà?” Khi đó, vẻ mặt của Triệu Hà vô cùng kỳ lạ. Nhưng ấy chỉ quay đầu đáp, cũng hề nhìn tôi.

   Lòng tôi như bị búa tạ nện mạnh. Suýt nữa tôi nhịn được mà truy vấn ấy, gia đình này liệu có liên quan gì đến Đồng Sinh của tôi ? Nhưng nhìn cả căn viện vắng lặng quạnh hiu, cuối cùng tôi vẫn nhẫn nại. Diêu gia vừa có tiền vừa có thế, trong tay tôi lại có chứng cứ nào. Vì vậy, tôi phải nhẫn nại, nhẫn nại đến ngày thể nhịn được nữa mới thôi.

   Mỗi ngày, tôi đều tự với mình rất nhiều lần: Tôi nhất định tìm được Đồng Sinh. Tôi nghĩ tôi từng bước tới gần chân tướng hơn rồi.

   Sau này, tôi hiểu ra, có chứng cứ cũng sao. Chỉ cần xác định được bọn họ hại chết Đồng Sinh, tôi do dự mà giết chết Diêu Viễn Qua, giết chết tất cả bọn họ. sao? Mạng của họ quý giá, vậy mạng của Đồng Sinh rẻ rúng lắm sao?

   Dần dần, tôi quen với việc chờ đợi, quen bị người Diêu gia đánh chửi, quen với cuộc sống như vậy. Tôi còn sống như con người nữa. Tôi tồn tại như cái bóng lặng lẽ trong căn viện này nhờ vào nghi ngờ và căm hận giấu trong tim.

   Trời đất to lớn, nơi nào cũng tìm được Đồng Sinh. Tôi còn chỗ để nữa rồi.

   * * *

   Vào buổi sáng mưa phùn, tôi quét dọn ở quầy lễ tân nghe thấy giọng của chàng trai trẻ.

   “Chào , cho tôi căn phòng có giường lớn.” Chàng trai cười với lễ tân.

   Tôi vẫn cúi đầu, tiếp tục công việc của mình. Bây giờ, tôi chỉ thích công việc quét dọn lặp lặp lại như máy móc thế này. Nhìn mặt đất từ từ sạch , bỗng có khoái cảm kỳ dị cuộn trào trong lòng tôi.

   là sinh viên làm thêm ở đây à?” Chàng trai kia ân cần hỏi han.

   lễ tân cười bảo phải.

   “Trông giống sinh viên ghê! Số QQ của tôi là 5643XXX321, kết bạn nhé!”

   Tay tôi khựng lại, ngẩng đầu nhìn khuôn mặt của cậu ta. Cậu ta cũng phát tôi quan sát mình, nhưng chỉ liếc nhìn rồi thản nhiên dời mắt.

   Đêm đó, tôi ngồi lâu trong căn phòng chật hẹp và tối tăm của người giúp việc, nhìn cơn mưa tí tách rơi ngoài cửa sổ. Ngọn gió thổi xào xạc làm lay động tấm drap giường, như thể có ai đó bầu bạn với tôi. Tôi bỗng thông suốt: Tất cả đều là vận mệnh an bài, mọi thứ đều tuần hoàn lặp lại, khiến tôi tuyệt vọng lại cho tôi hy vọng.

   Đồng Sinh, mẹ biết là con đến. Con với mẹ, đừng chờ nữa, hãy ra tay !
   Tôm ThỏLyLy Mai thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :