[Series] Mười tội ác – Tri Thù

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 3 Đại hiệp Hô Lan

   Nếu ta tập trung lắng nghe, tại những ngóc ngách bị lãng quên của cuộc sống, thấy mỗi cây cỏ yếu ớt cũng đều có những tiếng bé nhưng vang vọng. Nếu chúng ta dừng lại, cúi xuống gần hơn với mặt đất, phát ra từng chú kiến cũng có nụ cười buồn bã mà kiên cường.

   Mấy ngày hôm sau, những người bán hàng rong lại quay về lấn chiếm lòng đường vỉa hè. Những gì đội quản lí trật tự, gây ra và hứng chịu chỉ giống như cơn gió thoảng qua. nét mặt những con người bươn chải này hề thấy dấu tích gì của “cơn bão” mới quét qua đó. Đội quản lí trật tự, cũng điều tra ra ai là kẻ đánh họ tơi bời như thế, nên cầu phía công an vào cuộc. Tuy nhiên do có can thiệp từ phía Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, việc điều tra mãi vẫn thể thực được.

   Nét mặt Bí thư trầm xuống, ông trả lời đội trưởng đội quản lí trật tự thế này: “Tôi biết ai đánh các , tôi chỉ biết chính các đánh con trai tôi thôi!”

   Pudding được phen hú vía. Lúc đội quản lí trật tự lật xe hoa quả của cậu, quệt vào làm đầu gối cậu bị thương. Tuy nhiên, vì thế mà Pudding dừng công tác trinh sát, và chẳng bao lâu sau đó, cậu nghe ngóng được tin tức quan trọng:

   “Sát thủ hoa Tường Vi tên là Hô Lan!”

   Người bán mía gọi ta là Hô Lan[3]. Khi nhắc đến cái tên này, người bán mía rất kính cẩn giơ tay lên làm động tác chào của nhà võ, thể kính trọng với người được nhắc đến.

   Hai người ngồi ở góc đường tấp nập người xe qua lại, khí hôm nay trong lành, ánh mặt trời sáng lạn. Pudding vừa châm điếu thuốc cho người bán mía, vừa nghe ta kể.

   Đại hiệp Hô Lan, có lẽ tên phải là như thế. ta từng gây ra rất nhiều án mà tới giờ vẫn chưa phá giải được, vì thế ai biết tên của người này là gì. Nhưng điều duy nhất có thể khẳng định được rằng đó là người vùng Đông Bắc. Có người gọi ta là Zorro[4] của Trung Quốc. Có người ta thực ra là phần tử khủng bố. Người đó võ công cao cường, đến rồi bao giờ để lại dấu tích. Ban đầu ta là tên trộm, chỉ chuyên lấy của người giàu có, rồi mang tiền chia cho những người nghèo khổ. ông cụ nhặt rác sống trong căn phòng rách cạnh bờ sông, hồi tết vừa rồi có dập đầu cầu nguyện, hi vọng khi ra đường nhặt được túi tiền. Sáng sớm mồng , có tiếng gõ cửa, nhưng khi ra mở lại thấy có ai. Ông cụ nhìn thấy trước cửa đặt bọc tiền, còn người mang nó đến thấy đâu nữa. Còn chi tiết nữa kì lạ hơn, là lúc đó trời rơi tuyết, nhưng nền đất hề có dấu chân người nào. Bọc tiền kia cứ như rơi từ trời xuống . Sau đó, đại hiệp Hô Lan phạm phải án giết người. ta bắt đầu hết nơi này đến nơi khác đất nước. Mỗi khi đến thành phố nào đó, ta đều ra tay “hạ” vài tên tham quan. Khác với những hung thủ giết người khác, ta chưa bao giờ giấu giếm thân phận của mình. Luôn để lại tường hoặc bên cạnh nạn nhân dòng chữ “Đại hiệp Hô Lan”. Có người bảo, ta giết mười mấy người rồi, có người lại bảo là giết mấy chục người, nhưng con số cụ thể ai . Có những kẻ còn dám báo cảnh sát. tên tham quan lương tâm bất chính, nhưng may mắn thoát chết khi trở về cũng dám báo án. người bạn cảnh sát khi đến bệnh viện thăm tình cờ biết chuyện. Khi kiểm tra trường, cảnh sát phát ra két bảo hiểm, được khóa bằng mật mã thanh nên thể nào mở ra được. Cuối cùng, đành phải gọi tên tham quan đại nạn chết kia tới mở. Khi đọc “Thanh chính liêm minh, vì dân chấp pháp”, cánh cửa két bảo hiểm lập tức bật mở. hòm đầy vàng bạc châu báu khiến mọi người đều vô cùng kinh ngạc.

   Tên tham quan đó là người duy nhất từng nhìn thấy mặt đại hiệp Hô Lan. Nhưng điều khiến cảnh sát bất ngờ nhất, là kẻ đó cuối cùng chết trong bệnh viện, với nhát dao. Phía cảnh sát sau nhiều năm điều tra, lấy chứng cứ, nghiên cứu, phân tích, do thám, nhưng vẫn có được đầu mối có giá trị nào, vụ án hề tiến triển. Lãnh đạo tổ điều tra từng tuyên bố: “Đừng đến việc bắt được hung thủ, bất cứ ai có thể cung cấp manh mối về hung thủ, cá nhân tôi thưởng người đó trăm nghìn tệ!” Cũng trong năm đó, ngày 26 tháng 9, vị lãnh đạo này chết thảm ngay tại nhà mình. Hung thủ dùng con dao tự chế, khắc lên tường dòng chữ, rồi cắm con dao lên đó. Có thể thấy rằng người đó có sức mạnh phi thường như thế nào. Nghe con dao đó được mài từ mảnh bom, có dùng cả đời cũng hỏng nổi. Hàng chữ tường như sau: “Đây chính là con dao của tôi! Để lại cho các người làm kỉ niệm vậy!” Và từ đó, đại hiệp Hô Lan mai danh tích, còn xuất nữa.

   Pudding nghe chuyện mà mắt tròn mắt dẹt, hỏi lại với giọng đầy nghi ngờ: “Chuyện này là hay giả đấy?”

   Người bán mía kéo tay áo lên, đưa mắt nhìn về phía xa xăm, với giọng đầy cảm thán: “Đại hiệp Hô Lan quay trở lại rồi!”

   Pudding vừa cười vừa : “Cái này, chắc lại đọc tiểu thuyết kiếm hiệp nhiều quá đây mà!”

   Người bán mía với giọng nghiêm chỉnh: “Biết đâu, người nào đó trong đám người qua kẻ lại con đường này, lại chính là đại hiệp Hô Lan ấy chứ. Người đó có thể là cậu, cũng có thể là tôi.”

   Pudding dọn dẹp xe hàng, rồi trở về báo cáo lại với tổ chuyên án. Cậu hỏi lại tổ chuyên án về thực hư người có tên đại hiệp Hô Lan, và trong hồ sơ bí mật của phía cảnh sát có ghi chép gì về đại hiệp Hô Lan này ?

   Giáo sư Lương nghĩ lát, gật đầu rồi lại lắc đầu. Tô My định gì đó, nhưng thấy giáo sư Lương lên tiếng, lại thôi.

   Tối hôm đó, vụ án mạng lại xảy ra. Đội trưởng đội quản lí trật tự bị chết trong sân cơ quan quản lí trật tự. Chân phía dưới bị nhét vào miệng.

   Tổ chuyên án lập tức đến ngay trường, khi đưa theo cả Pudding. Giáo sư Lương sợ phía quản lí trật tự nhận ra Họa Long, nên để tránh phiền phức sau này, đành bảo lánh mặt xuất đầu lộ diện. Đây là lần đầu tiên trong đời cảnh sát của mình Pudding được tận mắt điều tra trường vụ án mạng, trong lòng cảm thấy vừa mong chờ vừa căng thẳng.

   Đội trưởng đội quản lí trật tự chính là tên béo lật xe hoa quả của cậu. còn đạp ngã mẹ con chị bán hạt dẻ bên cạnh. Lúc này, nằm đó, ngay chính tại nhà xe của cơ quan, im lìm động đậy. vết thương chí mạng ngay giữa ngực, nhát dao đoạt mệnh trúng tim. Vết cắt tại chân cũng “ngọt” như cánh tay của tên đội phó. nền xi măng của nhà xe, có thể nhận ra vết rìu. Lúc đội trưởng đội quản lí trật tự gặp nạn, trong văn phòng vẫn còn vài người nữa.

   Theo những gì họ khai báo, sau khi hết giờ trực ban, đội trưởng xuống lấy chiếc xe điện chuẩn bị về nhà, và bị hung thủ giết hại tại đó. Phía cảnh sát phát ra điều trùng hợp – nền đất tại trường cũng thấy xuất của những cánh Tường Vi.

   Hai vụ huyết án, hai người đứng đầu đội quản lí trật tự mất mạng, tại trường đều phát ra những cánh Tường Vi, xem ra đây là do cùng người thực .

   Giáo sư Lương bật chiếc đèn kiểm tra trường, Tô My lấy máy ảnh chụp lại. Pudding quay sang hỏi Bao Triển: “Em phải làm những gì bây giờ ạ? dạy em với!”

   Bao Triển : “Đeo găng tay vào, xem xem bóng đèn của chiếc xe điện có để lại dấu vân tay ? Trước khi gây án, hung thủ có thể vặn tắt đèn xe đấy!”

   Pudding làm theo những gì Bao Triển , nhưng phát có dấu vết gì đèn xe. nền nhà xe cũng phát thấy dấu chân nào.

   Bao Triển gọi cậu lại: “Pudding, lại đây! Chúng ta cùng tìm xem sao! Tới những chỗ xung quanh tìm xem có vết leo trèo nào ?”

   Trong sân của đội quản lí trật tự có cây bạch dương, nằm ngay cạnh nhà xe nơi xảy ra vụ án. Rất có thể hung thủ nấp đó, chờ cho tới khi đội trưởng xuất nhảy xuống gây án, sau đó lại trèo trở lại rồi chạy dọc theo nóc nhà xe thoát ra ngoài. Pudding phát ra số vết chân nóc nhà xe, bước đầu phán đoán rằng hung thủ đôi giày đế cao su.

   Nhưng hung thủ làm cách nào để vào được bên trong? Các cánh cửa sắt của đơn vị quản lí trật tự đều đóng kín, chỉ mở cánh rất , ngoài phòng bảo vệ còn có người trông coi, hung thủ thể mạo hiểm vào từ cổng chính được.

   Bao Triển lấy đèn soi, kiểm tra cột điện phía ngoài bờ tường, nhưng có phát gì. Cột điện cách tường bao tương đối xa, cho dù là người có thân thủ phi phàm thế nào, cũng khó có thể nhảy từ cột điện sang tường bao được.

   Tô My cũng đẩy xe lăn của giáo sư Lương ra ngoài. Khi ánh đèn kiểm tra trường vừa sáng lên, mọi người đều vô cùng kinh ngạc…

   tường có đến tận năm vết chân!

   Hung thủ chạy năm bước bờ tường dựng đứng!

   Bao Triển lấy thước đo lại độ cao của tường bao, Tô My lấy máy quay lại dấu chân từ nhiều góc độ rồi mang thước phim về Cục. Giáo sư Lương lập tức gọi Họa Long đến, rồi bảo Bí thư Tiêu gọi thêm vài cảnh sát vũ trang. Mọi người tìm bức tường để làm thí nghiệm. Bức tường bao phía ngoài trường cao hơn bốn mét. Sau khi chạy lấy đà, hung thủ dùng tay trèo lên tường. Điều này ngoài Họa Long ra, có ai trong đội Cảnh sát vũ trang có thể làm được.

   Trong lần thử đầu tiên, Họa Long cũng thất bại vì tốc độ chạy lấy đà quá nhanh, suýt nữa đâm cả vào tường.

   Lần thứ hai, Họa Long điều chỉnh lại tốc độ, chạy thẳng tới bức tường dựng đứng trước mặt. Bước đệm chân đầu tiên lên tường vô cùng quan trọng. Lòng bàn chân nhất định phải tiếp xúc hết với mặt tường, để lấy lực đẩy lớn nhất có thể, hướng thân mình lên phía . Vị trí đặt chân quá cao hoặc quá thấp cũng được khi cơ thể bắt đầu vào giai đoạn rơi xuống, phải trong chớp mắt bám được vào thành của tường, rồi leo lên.

   Leo tường là kĩ thuật rất khó, đòi hỏi kết hợp hài hòa về tốc độ, lực bàn chân, lực cơ sườn, lực tay,…

   Họa Long chỉ có thể bước bốn bước tường, Bao Triển và Pudding chỉ được hai bước.

   Họa Long lắc đầu, : “Nghe Trần đạo trưởng của phái Võ có thể leo tường cao năm mét, các vận động viên Parkour[5] của nước ngoài cũng có thể leo cao năm mét, nhưng tôi tin lắm. Có điều, nếu được luyện tập thêm thời gian nữa, có thể tôi cũng làm được.”

   Giáo sư Lương bảo Bao Triển kiểm tra dấu giày cùng, đồng thời cầu phía pháp y làm việc thông đêm để khám nghiệm tử thi. Khi trời sáng, bản báo cáo của bên pháp y chuẩn bị xong, giáo sư Lương cho mở cuộc họp về tình hình vụ án, để có những nhận dạng ban đầu về sát thủ hoa Tường Vi.

   Sát thủ hoa Tường Vi là nam giới, chiều cao khoảng mét bảy năm, cân nặng tầm sáu tám cân, cỡ giày bốn ba, độ tuổi từ hai mươi đến hai lăm tuổi. Đây là người thân thủ phi phàm, có thể là người từng tập luyện võ thuật hoặc là cao thủ Parkour. Là người rất căm ghét cái ác, thích gặp chuyện bất bình ra tay tương trợ. Khi xảy ra vụ đội phó đội quản lí trật tự đánh ông cụ bán khoai và đội trưởng đạp ngã hai mẹ con chị bán hạt dẻ, hung thủ đều có mặt tại trường.

   Pudding ngắt lời giáo sư Lương, : “Lúc đó, chúng ta cũng có mặt tại trường, như thế có nghĩa là sát thủ hoa Tường Vi khi ấy ở ngay cạnh chúng ta sao?”

   Giáo sư Lương trả lời: “Đúng thế! Hung thủ chính mắt nhìn thấy cảnh đội quản lí trật tự hành hung dân thường. ngấm ngầm theo dõi mục tiêu, rồi có chuẩn bị nhất định, dùng loại hung khí giống như rìu để chặt chân và tay của nạn nhân. Đây là biểu của hành động trừng phạt. Tay và chân đánh người bị nhét vào miệng ý muốn rằng họ phải tự nhận lấy quả báo về mình.”

   Bao Triển lên tiếng: “Có người rất ăn khớp với những đặc điểm .”

   Họa Long hỏi: “Ai cơ?”

   Bao Triển trả lời: “Chính là chàng giáo viên trường võ từng kề vai sát cánh với trong trận ẩu đả vừa rồi ấy!”

   Bí thư Tiêu chuẩn bị vài phương án vây bắt, nhưng giáo sư Lương cho rằng chưa có chứng cứ xác thực nào chứng tỏ Trịnh Tuyết Kiếm là hung thủ. Họa Long quyết định mình đến trường võ tìm Trịnh Tuyết Kiếm. Giáo sư Lương lo cho an toàn của Họa Long, nhắc nhất định phải mang theo súng.

   Họa Long lái xe đến trường võ, Trịnh Tuyết Kiếm giảng bài cho các học trò:

   “Chúng ta học võ là để làm gì? Đừng với tôi là để tăng cường sức khỏe. Đó là hành động của kẻ nhu nhược. Thế nào là “võ đức”? Đó là báo đáp nước nhà, giúp đỡ dân lành, gặp chuyện bất bình ra tay tương trợ, đó mới là “võ đức” thực thụ! Khi chúng ta nhìn thấy kẻ xấu ức hiếp người tốt, chúng ta làm gì? Bi kịch lớn nhất của xã hội này phải là hoành hành của kẻ xấu, mà là im lặng của người tốt. Chúng ta những thể im lặng, mà còn phải ra tay giúp đỡ. Các con muốn cả đời làm kẻ nhu nhược hay muốn thành vị hùng, cho dù điều đó chỉ kéo dài trong vài phút ngắn ngủi. Những gì các con cần có chỉ là lòng dũng cảm…”

   Họa Long đứng cạnh đó vỗ tay tán thưởng, Trịnh Tuyết Kiếm quay lại cười vui vẻ, cho các học sinh giải tán, rồi bước lại chào Họa Long.

   Họa Long giải thích lí do tới gặp Trịnh Tuyết Kiếm, rồi chân thành rằng mình mang theo súng, chỉ mang theo chai rượu.

   Trịnh Tuyết Kiếm cười cách hào sảng, trả lời: “Thế tôi về đồn cùng , chúng ta vừa uống vừa chuyện, cần hỏi gì tôi trả lời tất cả.”

   Hai phòng thẩm vấn ở sát cạnh nhau. Họa Long lấy lời khai của Trịnh Tuyết Kiếm, vừa ghi chép được vài câu từ phòng bên cạnh vọng sang tiếng náo loạn. hiểu vì sao Bí thư Tiêu lại cho vây bắt người bán mía. Họa Long chưa ngọn ngành, bảo Trịnh Tuyết Kiếm đợi mình lát rồi ra khỏi phòng thẩm vấn. Bí thư Tiêu với Họa Long, khi cảnh sát kiểm tra những tài sản để lại của đội phó, phát ra bị mất hai thẻ ngân hàng. Trong quá trình điều tra, phát camera theo dõi thấy người bán mía từng dùng trong hai thẻ đó để rút tiền.

   Họa Long bước vào phòng thẩm vấn còn lại, Pudding mặc đồng phục cảnh sát, giáo sư Lương ngồi bên cạnh cùng cậu thẩm vấn.

   Pudding hỏi: “Bây giờ biết tôi là ai rồi chứ? Tôi có bốc phét đâu nào. Cục trưởng Cục công an cũng phải nghe lời bố tôi phải ?”

   Người bán mía vẫn chưa bình tĩnh lại sau cú sốc vừa rồi, chỉ gật đầu lia lịa.

   Pudding tiếp: “Tôi là cảnh sát, phải người bán hoa quả, điện thoại của tôi cũng phải hàng nhái.”

   Người bán mía lắp bắp hỏi: “Người… Người em, nhưng sao cậu lại bắt tôi?”

   Pudding : “Người đứng cạnh bây giờ chính là Họa Long mà tôi kể đấy!”

   Người bán mía ngẩng đầu nhìn Họa Long, nhận ra chính là người đánh nhau với đội quản lí trật tự hôm đó, vội vàng rút trong túi ra bao thuốc lá, mời Họa Long điếu.

   Pudding đập bàn: “Còn chịu khai mau? giết đội trưởng và đội phó như thế nào?”

   Người bán mía mặt mày tái nhợt, tay run lẩy bẩy làm rơi cả điếu thuốc xuống đất, vừa muốn cúi xuống nhặt lên lại vừa dám, rồi lắp bắp nên lời: “Tô… Tôi… Khô… dám!”

   Giáo sư Lương vào tai Pudding: “Lúc thẩm vấn được ngượng ngùng, hỏi thẳng vào vấn đề chính!”

   Pudding hắng giọng mấy cái, hỏi tiếp: “Hôm qua rút tiền đúng ? Thẻ ngân hàng lấy ở đâu ra? ngờ náu mình cũng kĩ đấy chứ nhỉ! có biết võ ? Chẳng lẽ… chính là đại hiệp Hô Lan mai danh tích kia?”

  2. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 4 hùng lãng mạng
   Người bán mía cho biết, sau khi dọn xe hàng về nhà, phát trong thùng xe có thẻ ngân hàng. Phía sau thẻ còn viết sáu con số, trông có vẻ giống mật mã thẻ. Vì chắc chắn, nên ta cứ thử tìm cây rút tiền ATM để thử xem sao. Do tâm lí lo lắng, đến lần thứ hai ta mới nhập chính xác mật mã. Số dư tài khoản làm người bán mía thót tim – Ba mươi nghìn Nhân dân tệ. biết phải làm thế nào, người bán mía rút thử ra mấy trăm tệ trước, rồi lóng ngóng cầm thẻ và tiền rời khỏi đó.

   Giáo sư Lương hỏi: “Tội lừa đảo thẻ ngân hàng, mức khởi phạt là bao nhiêu?”

   Bao Triển trả lời: “Năm nghìn tệ!”

   Giáo sư Lương hỏi người bán mía: “Cậu rút ra bao nhiêu tiền rồi?”

   Người bán mía vội trả lời: “Năm trăm tệ ạ, cháu muốn mua cho vợ cái áo khoác lông vũ.”

   Giáo sư Lương : “Cũng may là cậu phải kẻ quá tham lam, cho dù là dùng thẻ ngân hàng nhặt được để rút tiền, nếu vượt quá năm nghìn tệ, cậu phạm vào tội hình rồi đấy!”

   Đội phó mất hai thẻ ngân hàng. Người bán mía tìm thấy chiếc, chiếc còn lại cũng nhanh chóng xuất thôi. Ngay khi chị bán hạt dẻ cầm chiếc thẻ còn lại chuẩn bị rút tiền, bị bảo vệ ngân hàng bắt tại chỗ. Khi thẩm vấn, chị ta cho biết chiếc thẻ ngân hàng này cũng là do mình nhặt được ở dưới đáy thùng giấy đựng hạt dẻ.

   Họa Long thẩm vấn Trịnh Tuyết Kiếm cũng có kết quả. Trong thời gian xảy ra hai vụ án mạng, ta đều có bằng chứng ngoại phạm. Họa Long vui vẻ tự mình đưa Trịnh Tuyết Kiếm quay trở về trường.

   Giáo sư Lương cầu thả hai người bán hàng rong ra, nhưng Bí thư Tiêu cho rằng nên tạm giữ họ nửa tháng, tăng cường thẩm vấn và đến nhà hai người này lục soát tìm thêm chứng cứ. Giáo sư Lương giải thích rằng, trong tay họ có thẻ ngân hàng của nạn nhân có nghĩa họ chính là hung thủ, và có chứng cứ xác đáng để định tội. Cho dù phá được vụ án này, cũng thể tùy tiện bắt giam những người vô tội được. Pudding cũng lên tiếng xin với bố mình. Trong mấy ngày đóng giả người bán rong, cậu cũng phần nào hiểu được khó khăn của họ. Người bán mía kia có cả gia đình cần nuôi sống, còn chị bán hạt dẻ vẫn còn con ở nhà phải chăm sóc, bây giờ đứa bé chắc chắn vô cùng sợ hãi.

   Cuối cùng, Bí thư Tiêu cũng bị thuyết phục, đồng ý thả hai người bán rong về, nhưng vẫn cho người theo dõi.

   Giáo sư Lương cho rằng việc đó cần thiết, và ngần ngại thẳng: “Hung thủ là người khác!”

   Cùng với việc các tình tiết vụ án ngày sâu hơn, Bao Triển và chuyên gia giám định dấu vết có những kết quả mới. áo của nạn nhân thứ hai, tức đội trưởng đội quản lí trật tự, phát ra sợi dệt thô, chiếc áo dính máu có vết hằn của bao tải. Khi gây án, hung thủ dùng bao tải trùm kín nửa người của nạn nhân, dùng hung khí đâm vào ngực nạn nhân, máu chảy ra và để lại vết hằn của mặt bao áo.

   Tổ chuyên án lật lại từ đầu quá trình gây án:

   Hung thủ là người, nạn nhân là hai người, cả hai nạn nhân đều bị cùng hung thủ hành thích.

   Hung thủ có xe, bất kể đó là xe ba gác, xe máy, hay ô tô, hung thủ cũng có chiếc để làm công cụ vận chuyển xác. Nơi nạn nhân thứ nhất bị giết là ở khu ngoại ô, nơi có những bụi Tường Vi mọc um tùm. Qua việc giám định chữ viết, có thể thấy rằng hung thủ ép nạn nhân phải viết ra mật mã của thẻ ngân hàng. Sau khi hoàn thành “công việc”, hung thủ hề giữ lại số tiền ấy cho mình, mà vài ngày sau đó mang hai chiếc thẻ lén ném cho hai người bán rong nghèo khó. Nạn nhân thứ hai bị giết ngay tại đơn vị của đội quản lí trật tự, chứng tỏ hung thủ là kẻ rất to gan. giày đế cao su, dùng bao tải đựng rìu và dao găm làm hung khí gây án. Trước tiên, ném bao tải lên nóc nhà mái bằng trong đơn vị của đội quản lí trật tự, sau đó lấy đà chạy nhanh và trèo lên tường bao. Bức tường cao hơn bốn mét, tường có năm dấu chân. Kĩ thuật này đến Họa Long cũng rất khó thực được, và tại Trung Quốc, những người làm được như thế cũng nhiều. Nếu hung thủ là kẻ bán hàng rong, chắc chắn phải là người có tài năng phi thường nhưng mai danh tích.

   Bao Triển : “Tại trường xuất những cánh hoa Tường Vi, có thể là do đổ ra từ trong bao tải.”

   Tô My : “Nếu đó là người bán hàng rong, vì sao phải bỏ hoa Tường Vi vào trong bao tải cơ chứ? Tên sát thủ này cũng lãng mạn quá nhỉ?”

   Theo những phân tích của tổ chuyên án, vào lúc nửa đêm, sát thủ hoa Tường Vi vác theo chiếc bao tải, trong đó có những cánh hoa Tường Vi và vũ khí. là kẻ căm ghét cái ác, giết người phải vì tiền, mà chỉ muốn giúp những người quen biết báo thù, lấy lại công bằng cho kẻ yếu. thấy rất những đen tối và bất công của xã hội, trong tim luôn có ngọn lửa tức giận bao giờ tắt. có thể leo tường nhàng như cao thủ võ lâm, nấp sau những cành cây chờ mục tiêu đến, sau đó nhảy xuống đất, dùng cách thức cực đoan với kẻ ác rằng, gieo nhân nào gặt quả ấy, sớm muộn ngày nào đó những kẻ xấu phải lãnh hậu quả do chính mình gây ra.

   hung thủ, nhưng xét ở khía cạnh nào đó cũng là người hùng lãng mạn!

   Đội trưởng và đội phó đội quản lí trật tự bị giết hại, hung thủ vẫn ngoài vòng pháp luật, người thân của nạn nhân kéo nhau lên Cục công an gây áp lực, cầu phá án. Họ cho rằng lực lượng quản lí trật tự và cảnh sát vốn là “người nhà”, đều là đơn vị chấp pháp. Đúng là như thế, quyền của lực lượng quản lí trật tự thành phố là quyền hạn của những cảnh sát công chức, nhưng tại Trung Quốc lại hề có đơn vị nào quản lí những cảnh sát này, và cũng có bộ luật quốc gia nào quy định quyền hạn nghĩa vụ đối với những cán bộ ấy. Nhìn từ thực trạng tại các thành phố Trung Quốc, quy định về chức năng và quyền hạn của đội quản lí trật tự thành phố cũng có gì thống nhất. Ví dụ, những sạp bán đồ nướng thường thấy trong các khu dân cư gây khói than làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân xung quanh, Cục bảo vệ môi trường, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục công an, Cục công thương đều có quyền quản lí, nhưng chẳng có điều khoản nào quy định ràng, dẫn đến việc đùn đẩy trách nhiệm. Để giải quyết vấn đề về việc trùng lặp trách nhiệm nhiều bên, dẫn đến giảm sút hiệu quả quản lí, năm 1997, chính phủ Trung Quốc đưa ra đường lối “quản lí chấp pháp chung”, và bắt đầu thực từ đó. Cho đến nay, lực lượng quản lí trật tự vẫn trong thời gian thí điểm, chứ chưa hề có “danh phận” ràng.

   Người thân của nạn nhân đồng ý hỏa táng, rời khỏi Cục công an, đưa xác nạn nhân sang Cục xây dựng, rồi lại sang Phòng quản lí chính trị Thành phố. Các lãnh đạo Ủy ban Thành phố bị gây áp lực, nên cầu cơ quan công an tăng cường công tác điều tra, ra hạn thời gian phá án. Người nhà nạn nhân lại đưa xác nạn nhân quay về Cục công an.

   Bí thư Tiêu đích thân đến an ủi gia đình nạn nhân, sau đó mở cuộc họp khẩn cấp, ra hạn định ngày phá án, đồng thời tăng mức treo thưởng lên hai trăm nghìn nhân dân tệ. Thông báo treo thưởng được dán khắp các ngõ ngách, rồi đăng báo, lên truyền hình, với hi vọng có thể nhận được những đầu mối tích cực từ các tầng lớp xã hội. Chỉ cần cung cấp đầu mối phá án, hoặc hỗ trợ phía cảnh sát bắt được hung thủ, số tiền thưởng được chuyển cho người cung cấp đó cách tuyệt mật.

   Giáo sư Lương hoàn toàn phản đối phương thức phá án bằng việc treo tiền thưởng. Ông cho rằng hung thủ tìm kiếm giá trị bản thân mình, khi thấy mức tiền thưởng tăng cao, rất có thể có thêm những vụ án khác. Nhưng Bí thư Tiêu vẫn giữ nguyên ý kiến của mình. Ông làm như thế chủ yếu vì muốn an ủi những người thân trong gia đình nạn nhân mà thôi.

   Vài ngày sau, lại có thêm vụ án mạng nữa xảy ra. Lần này việc xảy ra ngay trong thành phố lúc đông người qua lại. Giữa thanh thiên bạch nhật, sát thủ hoa Tường Vi xuất đầu lộ diện.

   Sau khi đội trưởng và đội phó gặp nạn, người đảm nhận chức vụ đội trưởng mới nhậm chức xử lí mọi việc văn minh hơn rất nhiều, đôi khi còn cúi chào những người bán hàng rong. Trong ngày xảy ra vụ án, đội trưởng mới dẫn theo đội của mình thị sát các con phố. Rất nhiều người túm lại xem thầy tu mãi võ ở đầu đường. Đội quản lí trật tự tiến tới định đuổi thầy tu , nhưng ông vẫn tiếp tục mãi võ kiếm tiền mà để ý tới đội quản lí trật tự. Đội trưởng mới định tịch thu đồ đạc của người chống đối thầy tu cầm lên viên gạch, giận dữ : “Muốn đánh nhau hả? Tôi sợ các đâu!” Rồi ông hét lên tiếng, dùng tay đập nát viên gạch. Đội trưởng mới giật mình kinh hãi, vội giải thích: “Chúng tôi chỉ làm đúng luật ông đừng có vội động thủ, người xuất gia nên gây chuyện ẩu đả chém giết mới phải!” Sau lời khuyên của đội trưởng mới, thầy tu lầm bầm vài tiếng rồi thu dọn đồ đạc, kéo tay áo bỏ .

   Những người xung quanh bật cười ầm ĩ.

   Đội quản lí trật tự tiếp tục làm nhiệm vụ. Khi họ đến tịch thu hộp đèn quảng cáo bên ngoài cửa tim bán hoa tươi ven đường xảy ra xung đột. Chủ hàng là , ôm lấy hộp đèn cho đội quản lí mang . Bạn trai của tiến đến lí luận vài câu với đội trưởng mới. Vốn nén sẵn tức giận vì vừa bị thầy tu lôi ra làm trò cười, đội trưởng mới còn nhịn nổi cơn tức giận, chân đạp lên chiếc hộp đèn.

   hét lên: “Các người sợ sát thủ hoa Tường Vi sao?”

   Đội trưởng mới nhìn những người xung quanh với ánh mắt đằng đằng sát khí, : “Mẹ kiếp! Sát thủ hoa Tường Vi là thằng nào? Có giỏi đứng ra đây ta xem nào? Ông đây mà lại sợ mày à!”

   Đội trưởng tay chống nạnh, tay chỉ vào mặt những người xung quanh, chửi rủa cách khó nghe.

   Bỗng nhiên, thùng xe của đội quản lí trật tự từ lúc nào xuất người đeo mặt nạ màu đen, tay cầm chiếc rìu cứu hỏa, dáng uy nghiêm. Những người đứng xung quanh giật mình sợ hãi. ai biết người đó đứng thùng xe từ lúc nào, mà chỉ kịp thấy nhảy vút lên cao, động tác nhanh như cắt vung rìu theo đường vòng cung, nhằm vào đầu đội trưởng mới…

   Tại trường vụ án còn để lại chiếc rìu cứu hỏa, bên cạnh lốp xe có chiếc bao tải, bên trong có những cánh hoa Tường Vi và con dao

   Khi sát thủ hoa Tường Vi bỏ , những tên quản lí trật tự đều xanh mặt, ai dám tiến lên bước chặn hung thủ lại. Đám người huyên náo đứng dạt sang hai bên mở lối. Sát thủ hoa Tường Vi rẽ vào con ngõ rồi biến mất.

   Sau khi nhận được thông báo, Bí thư Tiêu điều động lượng lớn cảnh sát nhanh chóng bao vây toàn bộ trường vụ án. Tổ chuyên án tiến hành lấy lời khai của gần trăm người chứng kiến việc, nhưng mỗi người kể kiểu:

   ta đeo mặt nạ, còn có cả găng tay đen nữa, mặc bộ đồ thể thao, nhưng tôi thấy mặt.”

   “Ôi dồi ôi! Sợ chết khiếp! Tí nữa não thằng cha quản lí trật tự bắn cả vào người tôi rồi. Người bịt mặt kia cứ như là “Đội Phi Hổ[6]” trong phim Hồng Kông ấy!”

   “Lúc ấy mọi người đều tập trung nghe đội trưởng đội quản lí trật tự mắng chửi, nên tôi cũng chẳng biết ta đứng xe từ lúc nào nữa.”

   “Giữa ban ngày ban mặt, trước chứng kiến của bao nhiêu người, mà dám ra tay giết người như thế, đúng là gan to tày trời. Cảnh sát các biết dùng vào việc gì nữa.”   Giết người giữa chợ, hung thủ chạy thoát, vụ án làm rúng động cả thành phố. Bí thư Tiêu và tổ chuyên án lập tức triển khai công tác. Giáo sư Lương lệnh cho Họa Long đến trường võ của Trịnh Tuyết Kiếm điều tra trọng điểm tìm ra những học viên có khuynh hướng tư tưởng chống đối và bất mãn với xã hội. Tô My điều tra tất cả những máy quay theo dõi gần trường vụ án. Bao Triển điều tra phân tích những hung khí mà hung thủ để lại tại trường. chiếc rìu cứu hỏa phát thấy vết máu của cả ba nạn nhân, chiếc bao tải và con dao cũng được xác nhận là có liên quan đến hai vụ án trước. Ba vật chứng này tuy có thể khẳng định sát thủ hoa Tường Vi chính là hung thủ trong cả ba vụ án, nhưng hề cung cấp được đầu mối gì hữu ích cho việc tìm ra hung thủ cả.

   Hung thủ để lại hung khí gây án, nhưng tìm thấy dấu vân tay hay bất cứ thứ gì thể thân phận của .

   Bí thư Tiêu cả đêm chợp mắt được, thấp thỏm như kiến ngồi chảo nóng, lại lại mãi trong phòng làm việc. Hôm sau, ông tăng số tiền treo thưởng lên ba trăm nghìn tệ, và câu đài truyền hình phải đưa vụ án vào mục bản tin tiêu điểm buổi trưa, đồng thời ngừng cho chạy dòng chữ về số tiền thưởng ở phía dưới màn hình. Bất cứ vụ án hình nào, nếu phối hợp của lực lượng quần chúng, phía cảnh sát rất khó phá án. Khi số tiền thưởng lên tới hai trăm nghìn tệ, bắt đầu có những người gọi, điện cung cấp đầu mối. giờ, số tiền lên đến ba trăm nghìn, số người gọi điện đến đường dây nóng lại càng ngày càng nhiều.

   Đến đêm thứ ba kể từ ngày xảy ra vụ án, gọi điện đến 110 báo án.

   chính là chủ cửa hàng hoa tươi nơi xảy ra vụ án thứ ba. Tối hôm đó, khi và bạn trai kéo cửa cuốn xuống, chuẩn bị đóng cửa, bỗng có người đàn ông mình đầy hơi rượu kéo cửa xông vào. Nhìn kĩ đó là thanh niên trẻ tuổi, khôi ngô tuấn tú, uống say đến mức mặt đỏ như mặt trời, hai mắt mở trừng trừng.

   ta muốn mua bó hoa, nhưng sau đó lại bảo quên mang tiền.

   : “Thế để ngày mai quay lại vậy?”

   Người thanh niên đó bỗng tỏ ra vô cùng căng thẳng, hỏi có nhặt được thứ gì ? hỏi lại đó là thứ gì? ta trả lời đó là chiếc máy ghi mà mấy hôm trước vô tình để rơi trước cửa tiệm. Khi lắc đầu thấy, bỗng dưng người thanh niên đùng đùng nổi giận, túm chặt cổ , rồi rít giọng qua kẽ răng: “Mau trả lại máy thu cho tao, nếu tao giết!”

   Bạn trai cua sau hồi do dự, đưa tay với chiếc bình hoa bên cạnh, đập lên đầu hung thủ khiến ngất ngay tại chỗ.

   Sau đó họ gọi cho 110 báo án.

   Cảnh sát 110 bắt kẻ say rượu về đồn, tiến hành thẩm vấn sơ bộ. Những vụ việc thế này xảy ra thường xuyên, nên ai để ý đến người thanh niên say rượu này cả. Thế nhưng, trong khi làm ghi chép lời khai, câu đầu tiên của khiến người cảnh sát lấy lời khai phải giật mình hoảng hốt.

   Cảnh sát hỏi: “Tên gì?”

   ngẩng đầu lên, : “Sát thủ hoa Tường Vi.”

  3. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 5 Câu chuyện hoa Tường Vi

   Sát thủ hoa Tường Vi sa lưới, thông tin đó nhanh chóng truyền trong nội bộ cảnh sát, mọi người đều cảm thấy vô cùng lạ lùng. Sát thủ hoa Tường Vi gây án để lại vết tích, thân thủ siêu phàm, ba vụ án đều cho thấy đây là con người rất cẩn thận và tỉ mỉ. hung thủ giết người giữa ban ngày cũng để lại dấu tay nào, người võ công cao cường có thể chạy năm bước tường cao như thế, lại có thể uống say bí tỉ rồi đến cửa hàng bán hoa tươi gây , cuối cùng bị chủ tiệm tống vào đồn cảnh sát.

   Lúc đó, người cảnh sát tiến hành ghi chép lời khai báo cáo cấp như sau:

   “Tôi nghĩ rằng việc bắt được sát thủ hoa Tường Vi là điều ngẫu nhiên, đó là kết quả chỉ mang tính thời gian mà thôi. Những kẻ làm việc bất nghĩa có ngày sa bước. Lưới trời lồng lộng, thưa nhưng lọt. Dưới thẩm vấn cách có chiến lược của tôi, phòng tuyến tâm lí cuối cùng của hung thủ bị công phá. Sát thủ hoa Tường Vi khai nhận hoàn toàn quá trình và hành vi phạm tội của mình trong ba vụ án .”

   Tổ chuyên án cũng tiến hành thẩm vấn sát thủ hoa Tường Vi. Bí thư Tiêu và Pudding ngồi bên cạnh theo dõi.

   Trước mặt họ là thanh niên tuấn tú, mặc người bộ đồ thể thao, khuôn mặt đầy những dấu vết ẩu đả, chân mang xích, tay đeo còng, đây cũng là “đãi ngộ” dành cho những tên trọng phạm. Nét mặt vẫn rất bình tĩnh, có vẻ gì hoang mang, các nét khuôn mặt ràng và sắc nét, dù rơi vào cảnh lao tù nhưng thần thái vẫn rất ung dung tự tại.

   Giáo sư Lương: “Tên gì?”

   Sát thủ hoa Tường Vi: “Trần Quảng.

   Giáo sư Lương: “Bao nhiêu tuổi?”

   Trần Quảng: “Hai mươi hai.”

   Giáo sư Lương: “Nghề nghiệp?”

   Trần Quảng: “Nhà báo…”

   Ôi những ngày thơ dại ta bước con đường đầy hoa cỏ.

   Ôi những năm tuổi ta dưới ánh đèn chiếu khắp xóm thôn.

   Nhà của Trần Quảng nằm ở vùng ngoại ô. Bốn gian nhà gạch mái bằng nằm giữa cây cỏ ngàn hoa. giậu thưa trước sân, bên cạnh đống rơm vàng, cho đến ven bờ ao, nóc trạm thủy điện, đều mọc um tùm những khóm hoa Tường Vi. Những khóm Tường Vi dại này có sức sống mãnh liệt, người dân trong thôn làng hàng năm đều phải mang dao ra phát quang, tia sửa lại, nếu chúng mọc lan vào trong sân, rồi lên đến nóc nhà nóc bếp.

   Bố của Trần Quảng là công nhân trong nhà máy thép cán nguội, quanh năm suốt tháng phải làm việc trong khu xưởng mịt mù bụi gỉ sắt, rồi bị ung thư phổi mà qua đời.

   Mẹ của Trần Quảng bán sủi cảo chiên, món ăn vặt ngoài đường phố. Thời gian trôi cùng những tháng ngày mưa gió, chẳng mấy chốc mà mẹ cậu bán bánh được hai mươi năm.

   Ngày còn , Trần Quảng hận mẹ vô cùng. Cậu trách mẹ công việc nên hồn. Mỗi cuối tuần phải học, mới sáng sớm tinh mơ cậu phải kéo xe hàng vào trong thành phố để bán đồ ăn sáng. Mẹ đứng ở giữa, cậu và chị đứng hai bên, ba mẹ con dồn sức kéo chiếc xe con đường làng rải nhựa cũ kĩ. Hai bên vệ đường, những đám Tường Vi nở rộ, chân trời tràn ngập màu hoa tươi. Mặt ao in bóng những lùm hoa phủ thêm lớp sương sớm như làn khói mờ ảo. Nhưng tất cả những điều đó đều chẳng có liên quan gì đến những ý thơ lãng mạn hay bức họa đồng quê bắt mắt. Vì chiếc xe của họ bấy giờ chở theo nào bột mì, dầu mỡ, lá hẹ, miến dong, ghế ngồi, bàn , gậy tre, bếp lò và cả xoong nồi bát đũa.

   Hai đứa trẻ xếp sẵn những bộ bàn ghế xuống dưới chân bức tường thành cũ kĩ, rồi dựng những chiếc gậy tre thành khung lều, giăng mấy tấm nhựa áo mưa lên gọi là có nơi che mưa che nắng.

   Người mẹ nhào bột, bỏ nhân hẹ và miến vào trong, làm thành bánh, cho vào nồi dầu sôi rán lên vàng ruộm, rồi vớt ra để chiếc giá sắt bên chảo dầu cho ráo bớt. Từ lúc tờ mờ sáng cho đến giữa trưa, mặc dù ít khách đến ăn hàng, nhưng vì mua bán lẻ, thu nhập vẫn chẳng được là bao.

   Những tháng ngày phải cùng mẹ bán sủi cảo chiên là quãng thời gian Trần Quảng cảm thấy gian nan nhất. Cậu sợ mình gặp phải bạn bè cùng lớp, bị chê cười.

   Bất cứ đứa trẻ nào lớn lên trong gia đình nghèo khó đều có thể hiểu được chút tư tưởng hư vinh này của cậu bé. Tính cách của cậu càng ngày càng tự ti, sống nội tâm, trầm ít , và chẳng mấy khi thấy cậu cười vui vẻ. Cậu bé đứng ngồi yên nơi quán cóc vệ đường, mãi mãi nhớ câu mẹ từng : “Quảng à! Sau này con vào Đại học, phải bán sủi cảo với mẹ thế này nữa rồi!” Điều đó trở thành động lực khiến cậu luôn cố gắng phấn đấu hơn người. Cậu muốn thoát khỏi cuộc sống thui thủi với nghèo đói này, và cậu làm được khi thi đậu vào trường đại học về truyền thông.

   Chị gả chồng rất xa, tới tận thị trấn vùng biên giới. Chị rể của cậu cũng bắt đầu bán sủi cảo ở đầu kia của thị trấn . Cậu vẫn thường tự viết thêm vào những câu ca dao đại ý như thế này:

   Con vua lại làm vua

   Con sãi ở chùa quét lá đa

   Con nhà nghèo đói như ta

   Mạt đời suốt kiếp vẫn là dân đen.

   Đời cha thời làm quan

   Đời con đâu lẽ nên cơ đồ

   Cha giàu nứt vách đổ kho

   Con thời nào phải âu lo ba đời!

   Mỗi lần nhìn thấy món trứng gà tráng, Trần Quảng lại nhớ về chị . Lúc còn , trong những ngày tháng tuổi thơ chua chát ấy, nhà cậu đến trứng gà cũng chẳng có mà ăn. cây Vu trước sân có tổ ong, dưới gốc cây là ổ gà đẻ. Sáng nào cậu cũng theo chị ra đó xem gà có đẻ trứng hay . Chị cậu là bé rất biết điều. Mỗi lần tráng được đĩa trứng gà, đều để dành cho mẹ nửa đĩa, phần còn lại đều nhường hết cho em trai, và chỉ vài miếng là Trần Quảng ngốn sạch tinh.

   Chị thèm quá cũng chỉ nuốt nước miếng, rồi cầm chiếc bánh bao chay lên cắn miếng to, thêm miếng hành lớn cho đến khi nước mắt nước mũi giàn giụa.

   Tình cảm chị em dù thân thiết nhưng cũng có những lúc chành chọe nhau, đứa này túm tóc đứa kia mà kéo.

   Chị quát: “Bỏ tay ra!”

   Em trai cũng vừa: “ bỏ ra đấy!”

   Chị quát tiếp: “Mày muốn ăn chửi hả?”

   Em trai chẳng chờ chị kịp chửi ngay: “Con mẹ mày!”

   Chị tức giận lườm em trai, chửi lại: “Bố nhà mày!”

   Người mẹ nhìn thấy vội chạy lại kéo hai đứa ra. Khi đó bố chúng vẫn còn sống, nhưng ông hay uống rượu. Ngày tháng trôi qua, những vỏ chai rượu của bố chúng chất khắp nhà. Cứ thời gian, hai chị em lại lấy chiếc bao tải bỏ đống chai vào rồi vác xuống chợ bán phế liệu. Chị nỡ tiêu số tiền của mình, nên tích cóp dần trong cái chai , còn Trần Quảng được đồng nào là mang mua sách về học.

   Sau này, khi bố mất, mẹ phải vất vả lắm mới nuôi được hai chị em khôn lớn thành người.

   ngày nọ, mẹ với con : “Nê à! Con cũng còn nữa rồi! đến lúc phải kiếm tấm chồng rồi con ạ! Đừng học nữa!”

   Chị Trần Quảng bùi ngùi : “Mẹ ơi! Con vẫn còn mà! Con muốn học Đại học!”

   Người mẹ khuôn mặt u uất buồn rầu, bảo: “Cả hai chị em, mẹ nuôi nổi! Số tiền sính lễ của con vừa hay có thể để em Quảng của con nộp tiền học phí!”

   Chị Trần Quảng rưng rưng dòng lệ, : “Mẹ ơi, sao số con khổ thế này!”

   Ngày cậu em trai thi đỗ vào Đại học, hai chị em cùng nhau chạy xuống dưới phố thông báo với mẹ tin mừng. Cả hai cứ thế chạy mãi, chạy mãi, trong lòng vui sướng đuổi bước chân nẻo đường quê, những khóm hoa Tường Vi hai bên đường cũng ngoi ra đến gần mặt nước, soi bóng dưới ao. Chúng chạy qua con đường rải nhựa giữa làng, những cành Tường Vi ở đây như những cánh tay vui mừng vươn ra chào đón, số trong đó vươn quá dài bị xe cộ đè lên khi qua lại. Cứ thế, chúng chạy đến quán cóc bên dưới chân tường thành cũ kĩ, mà thực ra bức tường thành ấy từ lâu còn ở đó nữa rồi, chỉ có những đứa trẻ như chúng mới nhớ về bức tường như thế. Mấy năm gần đây, quy mô thành phố mở rộng, những mảng tường rũ bị dỡ để thay bằng tường bao và những ngôi nhà mới.

   Quán cóc của mẹ chúng bị đội quản lí trật tự xới tung, chảo dầu bị họ đập cái rầm tiếng. Dầu sôi trong chảo bắn lên miệng, lên mặt người mẹ đáng thương. Lưỡi mẹ chúng phỏng vết, nửa mặt da tróc thịt bầm.

   nền đất mọi thứ tan hoang, người mẹ lăn lóc chính nơi tan hoang ấy, chị khóc lớn lạc cả giọng.

   Đội quản lí trật tự lạnh lùng bỏ , họ nhìn thấy trong ánh mắt trầm lặng của chàng thiếu niên cuộn lên căm thù và oán hận.

   Người mẹ được đưa vào bệnh viện, ăn uống được gì, phải nằm giường nửa năm mới phục hồi sức khỏe. Dưới hòa giải của ban quản lí thôn xóm, đội quản lí trật tự đền bù cho mẹ con Trần Quảng ít tiền. Sau khi ra viện, người mẹ gầy rất nhiều và vì khuôn mặt còn bình thường, bà gần như bao giờ bước chân ra khỏi nhà nữa, cả ngày chỉ quanh quẩn với nỗi buồn u uẩn. Khoảng năm sau, người mẹ trúng phong mà qua đời. Chị Trần Quảng rằng, mẹ vì tức mà chết. Bà thể nào hiểu được vì sao mình có thể bán quán dưới chân tường thành suốt hai mươi năm mà giờ đây lại được bán nữa.

   Chẳng lẽ hình ảnh thành phố quan trọng hơn quyền lợi và mưu sinh của dân chúng hay sao?

   Sau khi tốt nghiệp Đại học, Trần Quảng được nhận vào thực tập tại tòa báo. Vương Văn Đào là đồng nghiệp vô cùng có kinh nghiệm, thường ngày thích luyện Karate. Vương Văn Đào động viên cậu học võ, Trần Quảng rất có năng khiếu, khả năng bật cao khiến mọi người đều kinh ngạc, khi còn ghế Đại học cậu từng giành danh hiệu quán quân nhảy cao của trường. Chỉ sau vài tháng, Trần Quảng có thể thực nhiều động tác khó của Karate.

   Vương Văn Đào với cậu: “Mục đích học Karate của là để phòng thân thôi, chứ chẳng biết thế nào là “gặp chuyện bất bình, rút dao tương trợ” cả!”

   Trần Quảng hỏi: “Làm phóng viên nguy hiểm lắm phải ?”

   Vương Văn Đào trả lời: “Làm phóng viên nguy hiểm, nhưng muốn làm phóng viên có lương tâm an toàn chút nào! Thỉnh thoảng có thể bị đánh, hoặc là bị bắt gì đấy!”

   Trần Quảng hỏi lại: “Lương tâm, chẳng phải là thứ đạo đức tối thiểu mà người phóng viên cần có hay sao?”

   Vương Văn Đào cười nhạt trả lời: “Cái gì mà đạo đức lương tâm hả chú! Trước tiên chú phải giữ được công việc của mình rồi hẵng hay! Có số việc chúng ta được phép viết, được phép đưa tin đâu?”

   Trần Quảng hỏi: “Là những việc gì ạ? Em vừa vào nghề, nên còn phải học hỏi nhiều lắm. Có gì cứ chỉ dạy!”

   Vương Văn Đào : “Ở nước ngoài, đoạn tin về vùng thiên tai có thể truyền khắp thế giới chỉ trong vòng mười phút. Còn ở Trung Quốc chúng ta, có những việc có thể khiến tất cả các đơn vị truyền thông trong vòng mười phút phải câm lặng!”

   Trần Quảng vẫn còn mơ hồ, hỏi lại: “Em vẫn chưa hiểu lắm, có thể cụ thể hơn được ?”

   Vương Văn Đào cách thần bí về con số, tên người, và bốn chữ, là tên văn bản nào đó.

   Trần Quảng dường như hiểu ra điều gì đó, chỉ cúi đầu gật gật.

   Sau khi làm công tác biên tập được ba tháng, lãnh đạo quyết định để cậu ta làm phóng viên chuyên phỏng vấn lấy tin. Vương Văn Đào lái chiếc xe Jeep cũ kĩ đưa Trần Quảng ra ngoài làm việc. Tin bài đầu tiên cậu làm là câu chuyện về việc viên quản lí trật tự thành phố đánh ông cụ bán khoai. Bài viết đó nhanh chóng gây tiếng vang trong giới báo chí. Các đơn vị báo mạng trong nước và quốc tế truyền tin rất nhanh, trong thời gian liên tục đó là tin tức nóng nhất mạng. Các cơ quan liên quan lo sợ bản tin này có thể gây ra những ảnh hưởng tốt đến xã hội, nên ra lệnh cho tất cả các cơ quan truyền thông cấm được đăng bài viết này. Đúng lúc Trần Quảng hồ hởi chuẩn bị đưa bài viết này lên báo giấy, lãnh đạo tòa báo quyết định cho cậu nghỉ việc.

   Mẹ Trần Quảng vất vả bao nhiêu năm nuôi dưỡng cậu nên người, ăn chẳng dám ăn mặc dám mặc, tích cóp từng đồng để cậu học. Mẹ luôn dạy cậu phải làm người tốt, được dối gian, thế mà giờ đây chỉ vì những lời , mà cậu bị cấp đuổi việc, làm sao cậu còn có thể tin được, thế giới này vẫn còn tồn tại thứ gọi là chính nghĩa và công lí nữa cơ chứ?

   Cậu lái chiếc xe Jeep cũ của Vương Văn Đào trở về nhà cũ. Cửa nhà vẫn đóng kín, bố mẹ đều qua đời. Chị lấy chồng xa. Cậu đẩy cửa bước vào, những kí ức ngày bé tràn về trong tâm trí, cảm giác lạnh lẽo xâm chiếm tâm hồn.

   Khi tòa cao ốc lí tưởng trong lòng bỗng dưng sụp đổ cậu đứng lên chính đống đổ nát này.

   Chưa bao giờ cậu cảm thấy những thứ viết báo, truyền hình lại giả dối và xào xáo đến như vậy, những bài viết ca tụng người này việc nọ ra lại đáng khinh miệt đến thế. Chẳng lẽ cậu phải suốt đời viết ra những lời lẽ trái lương tâm như vậy sao?

   Cậu vốn dĩ muốn xé bỏ mặt nạ của kẻ khác, nhưng đến cuối cùng, lại tự đeo thêm mặt nạ cho chính mình.

   Ngày tiếp theo, cậu ngồi dựa dưới gốc cây, tâm trạng bình lặng như chính mặt nước ao bên cạnh.

   Trong khoảnh khắc đó, cậu nghĩ đến việc tự thực thi công lý.

   Cậu đến cửa hàng chuyên bán các dụng cụ cứu hỏa mua chiếc rìu cứu hỏa và con dao cứu sinh, rồi đến cửa hàng bán đồ hóa trang mua mặt nạ đội đầu, đôi giày, và găng tay làm công cụ gây án.

   phóng viên, cậu có thừa khả năng theo dõi và trinh sát. Cậu dừng xe tại chỗ tối, nhìn thấy đội phó loạng quạng bước ra khỏi quán ăn. Cậu lái xe theo. Khi phát đội phó tiểu ở vệ đường, cậu dừng xe lại, giả vờ hàn huyên với mấy câu! Rồi đưa về đoạn. Đội phó nhận ra Trần Quảng là cậu phóng viên từng phỏng vấn mình nên ngần ngại lên xe. Đội phó vì uống say nên vừa lên xe lăn ra ngủ, khi tỉnh dậy phát ra mình ở trong căn phòng tối om, cổ còn bị tròng sợi xích.

   Đội phó tỉnh rượu nửa, gào ầm ĩ, rồi cố gắng thoát ra, nhưng sợi xích vẫn hề nhúc nhích.

   Trong bóng tối, người tay chiếc cầm rìu cứu hỏa bước về phía .

   Đội phó gào lên kinh hãi: “Đây là nơi nào? Mày làm gì thế hả?”

   Trần Quảng hỏi cách lạnh lùng: “Đặc điểm của kẻ súc sinh là gì?”

   Đội phó liếc nhìn cây rìu trong tay Trần Quảng, sợ hãi trả lời: “Tôi… tôi biết!”

   Trần Quảng tiếp: “ có nhân tính! Súc sinh là bọn mất hết nhân tính!”

   Trần Quảng kéo sáng đèn, cậu muốn tên đội phó phải nhìn khuôn mặt mình, rồi hỏi: “Ông biết tôi là ai ?”

   Đội phó lắc đầu, bảo: “Chắc chắn là cậu nhận nhầm người rồi? Tôi chưa gặp cậu bao giờ cả, chúng ta có oán thù gì cả.”

   Trần Quảng kể lại: “Tôi là con trai của bà mẹ từng bị ông đánh và lật tung quán hàng trước đây. Bây giờ tôi lớn rồi, nhưng tôi bao giờ quên được khuôn mặt của ông.”

   Đội phó biết mình rơi vào tình trạng nguy hiểm, bỗng quỳ xuống xin tha, rồi rút từ ví ra hai chiếc thẻ ngân hàng, viết mật mã lên và đưa cho Trần Quảng, chỉ mong được tha chết.

   Trần Quảng với đội phó bằng giọng khinh miệt: “Ông nghĩ những người bán rong có lòng tự trọng sao? Và ông có thể tự nhiên giẫm đạp lên họ như giẫm đạp lên bùn đất sao? Họ cứ phải cúi đầu, cúi nữa, cúi mãi, cúi đến khi sát mặt đất, ngẩng đầu lên được, rồi cứ thế sống, cứ thế sinh tồn. Họ phải còng lưng mỏi gối, cười những nụ cười đáng thương, đứng giữa giá lạnh mùa đông run lên cầm cập, rồi lại phơi mình dưới nắng cháy người đẫm mồ hôi, tất cả chỉ vì muốn kiếm tiền nuôi sống gia đình, vì muốn sống sót được đời này. Ông có nghe thấy tiếng gió thổi ngoài kia ? Ông bao giờ nghe thấy tiếng gió rít xuyên qua những rừng cây chưa? Những cơn gió thét gào đó, những cơn gió mang mưa bão đến đó, những cơn gió như những con sư tử khát máu đó ông có nghe thấy ? Nhắm mắt lại nghe kĩ vào , đồ điếc! Những ngọn cỏ bé mà hàng ngày các ông coi ra gì, những con người các ông gọi là bọn mọi, bọn dân đen ấy, tôi phải thay họ, tôi phải thay ông lão bán khoai, tôi phải thay người mẹ quá cố của mình, trừng trị ông, đồ súc sinh, lòng lang dạ sói!”

   Ngay sau đó, phía cảnh sát lập tức đến khám xét nhà Trần Quảng. Vết máu nền đất mặc dù được rửa khá sạch, nhưng bằng nghiệp vụ của mình, cảnh sát vẫn có thể xác định được đây chính là trường đầu tiên của vụ án.

   Trước giậu nhà vẫn đặt mấy bao tải, bên trong là những cánh hoa Tường Vi. Mỗi khi đến cuối thu, những cánh Tường Vi tàn rơi rụng khắp nơi, mặt đất rợp màu đỏ như máu. Những người dân trong làng bước những lớp cánh hoa Tường Vi dày đến mắt cá chân, hương hoa thơm nồng đôi khi khiến người ta say đến phát nôn. Những bông Tường Vi xinh đẹp bỗng trở thành thứ bỏ , người dân trong làng gom những cánh hoa lại thành từng bao tải, rồi vứt như vứt những bao rác.

   Quá trình vứt xác nạn nhân của Trần Quảng và hai vụ án phía sau tương đối gần với những phân tích của tổ chuyên án. Và vụ án đến hồi kết.

   Sát thủ hoa Tường Vi sa lưới, mặc dù vụ án được phá giải, nhưng vẫn còn câu hỏi chưa lời đáp. Chiếc máy ghi mà Trần Quảng đánh rơi vẫn chưa được tìm thấy. Trần Quảng cho biết, trong đó có số tư liệu phỏng vấn trong thời gian công tác, nhưng tổ chuyên án tin, mà cho rằng trong đó nhất định chứa điều bí mật quan trọng nào đó.

   Bí thư Tiêu làm theo đúng lời hứa, trao cho chủ tiệm hoa tươi số tiền thưởng là ba trăm nghìn tệ. Ngoài ra, lãnh đạo Cục xây dựng và Phòng quản lí chính trị Thành phố cũng thưởng cho số tiền hai mươi nghìn tệ.

   Khi tổ chuyên án trở về, Pudding và Bí thư Tiêu lái xe tiễn họ ra tận sân bay. xe, họ lại bàn luận về vụ án.

   Pudding : “Sát thủ hoa Tường Vi hóa ra cũng phải ba đầu sáu tay gì. Tổ chuyên án chúng ta chưa làm gì bị tóm rồi.”

   Bí thư Tiêu : “Pudding, con còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, sau này giáo sư Lương nhất định trọng dụng con.”

   Pudding hỏi: “Khi nào cháu trở thành thành viên chính thức của tổ chuyên án ạ?”

   Giáo sư Lương cố ý chuyển đề tài, bảo: “Lần này, hung thủ sa lưới là điều bất ngờ.”

   Họa Long hỏi: “Khi nào tuyên án Trần Quảng?”

   Tô My trả lời: “ chuyển vụ án cho bên tòa án thẩm vấn rồi! Sau khi tuyên án xử tử hình.”

   Bao Triển trầm ngâm: “ , cháu thấy cậu ấy giống như tự thú nhiều hơn!”

   Giáo sư Lương ho tiếng, rồi : “Người bị bắt rồi, những điều ấy còn ích gì nữa đâu?”

   Bao Triển im lặng gì nữa, mấy người xe đều cảm thấy mọi thứ vô vị.

   Pudding bật đài radio, mở đến chương trình ca nhạc.

   “Xin giới thiệu với mọi người Cục trưởng Vương, trưởng Cục quản lí nguồn nhân lực. Xin chào Cục trưởng! Hôm nay, trong ngày sinh nhật thứ sáu mươi của bác, con lớn của bác là chị Vương Hiểu , chủ nhiệm Cục tài chính, cùng con rể cả là Lý Các Khôi, phó cục trưởng Cục giao thông thành phố, con thứ hai, chị Vương Hiểu Hà, trưởng phòng quản lí dân số, con rể thứ hai, Quách Lượng, viện phó bệnh viện trung tâm Thành phố, con trai út Vương Hiểu Phi, trưởng khoa kiểm định chất lượng Cục công thương, con dâu Trương Ninh, chủ nhiệm hội phụ nữ Thành phố, và người cháu nội duy nhất của bác là Vương Tiểu Soái lớp phó lớp thí điểm của Thành phố muốn tặng cho người cha, người ông của mình bài hát mang tên “Cây cổ thụ”…”

   Mọi người đều im lặng lắng nghe bài hát. Tại góc đường xa, người bán mía xắn tay áo, cất giọng rao hàng.

   Ba tháng sau, Pudding gọi điện cho tổ chuyên án, thông báo tìm thấy chiếc máy ghi của Trần Quảng.

   đêm trước khi Trần Quảng bị xử tử hình, ta chủ động khai báo việc. Nhưng vì lệnh kết án được ban xuống, nên thể thay đổi được nữa. Trước khi chết, Trần Quảng ra nơi bí mật. Pudding dẫn đội cảnh sát đến nơi đó phát ra khoảng đất rộng ngập đầy cánh hoa Tường Vi khô héo. Bên dưới những cánh hoa đó có vùi chiếc hộp sắt nắp kín, bên trong đặt chiếc máy ghi .

   Giáo sư Lương hỏi: “Bên trong máy ghi ghi chép nội dung gì?”

   Pudding kể: “Trong đó có nhắc đến . Cháu cũng biết có nên cho ấy nghe đoạn ghi này hay nữa.”

   Nội dung đoạn ghi như sau:

   “Chắc có lẽ em quên lâu rồi. Mấy năm trước, mẹ tôi bị bỏng ngã lăn đất. Khi đó em ngang qua, đạp chiếc xe ba bánh chở đầy những bông hoa tươi. Em chẳng suy nghĩ gì nhiều, vứt hết những bông hoa của mình xuống đất, dùng xe đưa mẹ tôi vào viện. Lúc đó, tôi và chị chỉ mải chăm sóc mẹ, thậm chí quên cả việc lời cảm ơn em.

   Bốn năm Đại học, tôi chẳng ai, vì trong mắt tôi người con nào đẹp bằng em cả.

   Tôi thường ngang qua tiệm hoa tươi của em, chỉ để được nhìn thấy em lát.

   Tôi thấy em mặc chiếc váy màu trắng, cúi đầu khẽ ngửi bông hoa màu hồng đỏ, thấy em vừa ngâm nga khúc hát vừa dọn dẹp cửa hàng, thấy em cười với những người khách ghé thăm, thấy em gắn những sợi ruy băng lên từng bông hồng đỏ, thấy em trêu đùa chú mèo hoang, thấy em viết lên cửa kính của tiệm hoa dòng chữ EVOL. Có lẽ lúc đó em chỉ vô tình viết ra mấy chữ đó, mà có thể em sớm quên mất điều đó, vì nó xảy ra quá lâu rồi.

   Nhưng, tôi vẫn còn nhớ như in, như thể mới diễn ra ngày hôm qua đây thôi vậy!

   Đó là mùa Tường Vi nở rộ, tôi lại ngang qua trước cửa tiệm của em. Em đứng cạnh cửa kính, bâng quơ viết lên đó… EVOL, em quay ra, ánh mắt hai ta gặp nhau. Cả hai cùng nhìn đối phương, nhưng phải cả hai đều quên lãng. Có lẽ với em, tôi chỉ là vị khách qua đường trước cửa hàng hoa. Nhưng với tôi, em in sâu trong tim giống như những cây Tường Vi thâm căn cố đế.

   Tôi thậm chí còn biết cả tên em, và em cũng chẳng tôi tên gì.

   Đến tận phút cuối cùng, tôi cũng đủ can đảm mở cánh cửa bước vào cửa tiệm của em.

   Tôi là đứa hướng nội và rất tự ti. Mỗi lần ngang qua nơi em đứng, trái tim tôi lại đập liên hồi. Nhìn thấy dáng em ở đó, tôi lại hồi hộp đến khó thở. Tôi nghĩ rằng tiến về phía em giống như tiến về vườn hoa tuyệt mỹ. bao lần, tôi muốn mở cánh cửa ấy, chỉ để bước vào mua bó hoa như bao người khách khác. Có lúc tôi mơ tưởng rằng, mình bước vào nơi em đứng, mua bó hồng. Em gói lại cẩn thận, đưa cho tôi rồi nhàng hỏi: “Để tặng cho bạn hả?” Tôi đưa bó hoa lại cho em và : “Hoa này tặng em!”

   Đối với tôi mà , cửa hàng hoa của em giống như cánh cửa lên Thiên đường. Tôi càng cố gắng tiến lại gần, bước chân lại càng chậm lại, do dự, và do dự, rồi tôi mất hết dũng khí, tự mình hiểu có chuyện gì xảy ra. Rồi cứ thế, và cho đến những lần sau cũng vậy, mỗi khi đặt chân tới gần đó, tôi lại cảm thấy mình thể nào bước tiếp. Những xáo trộn và giày vò trong lòng đó khác gì cuộc đại chiến Thế giới, biết em có hiểu ?

   Có lẽ Tường Vi thích hợp với tôi hơn.

   Tôi có thể cho em hàng trăm kỉ niệm về hoa Tường Vi nhưng lại đủ dũng cảm tặng em đóa hồng.

   Đến ngày, tôi thấy em có bạn trai… Tôi nghe thấy em và người ấy than phiền việc có tiền mua nhà.

   Tôi chỉ có thể chúc phúc cho hai người.

   Em có biết , tôi khóc!

   Tôi biết mình phải làm gì cho em.

   Bất kể thời gian có trôi như thế nào, đất trời có thay đổi ra sao, cho dù Tường Vi nở rồi lại tàn, tàn rồi lại nở, cho dù thành phố này có thay đổi thế nào, và dù cho tôi có còn hay chết, em cũng bao giờ biết, ở nơi góc đường kia, dưới cột đèn đường, trong cơn mưa thành phố, có người con trai độc em như vậy…”

   [1] Pudding: món ăn dạng thạch.

   [2] Lục hợp côn pháp: bài côn đối kháng nổi tiếng và tinh túy của phái Thiếu Lâm.

   [3] Hô Lan: huyện thuộc Thành phố Cáp Nhĩ Tân. Trung Quốc. Những người ở đây có câu chuyện truyền tai về nhân vật mang tên Đại Hiệp Hô Lạn, chuyên hành hiệp trượng nghĩa, diệt trừ nhũng kẻ ác và những Cảnh sát bất lương.

   [4] Zorro: nhân vật lịch sử hư cấi u trong t ểu thuyết “Lời nguyền của Caplstrano” của Nhà văn Johnston McCulley vào năm 1919. Zorro được coi là người hùng giấu mặt đầu tiên trong tiểu thuyết Mỹ. Trong tiếng Tây Ban Nha, “Zorro” nghĩa là “Cáo”.

   [5] Parkour: Tên tiếng khác là Free-Running, nghĩa là “Chạy tự do”, được coi như môn nghệ thuật di chuyển, vừa có màu sắc Thể thao, lại pha chút Võ thuật, và có hơi hướng của điệu nhảy. Những người tập Parkour có thể ngừng di chuyển và vượt qua các chướng ngại vật bằng những bước chân thoăn thoắt và những cú nhào lộn ngoạn mục…

   [6] Đội Phi Hổ: nhóm cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố trong bộ phim cùng tên của điện ảnh Hồng Kông.

   P.S: :06(1)::06(1): câu chuyện này buồn quá
   thutran, Chrislinhdiep17 thích bài này.

  4. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Phần 4: Pháo hoa
   Lời dẫn
   Đóa hoa ấy của tôi trong những vì sao kia. – Antoine de Saint Exupéry.

   Đó là giáo thân hình phốp pháp, khuôn mặt núc ních những thịt. quản trời lạnh, vẫn mặc chiếc váy da bó sát, người tỏa ra mùi nước hoa thơm nồng. hích mông chen vào giữa dòng người ních lên xe buýt. Qua được vài trạm, xe còn cả chỗ đứng. lát sau, biết từ đâu bay ra mùi khét cháy, bỗng cảm thấy phía dưới mình có gì đó bất ổn, những thớ thịt mặt rung lên, hét tiếng hốt hoảng rồi đẩy những người xung quanh dạt sang hai bên. Trước mặt biết bao nhiêu người, đưa tay kéo thấp chiếc quần xuống. Nhưng điều khiến mọi người kinh ngạc phải là hành động của , mà là vì tay vừa lôi ra vật gì đó sắp bốc cháy.

   Chương 1 Cháy
   Thời đại học, chúng ta đều từng nghe rất nhiều những vụ án mạng kinh hoàng. Chẳng hạn như thầy giáo Triệu Lực Mạnh vừa hát vừa giết hại hai học sinh nam trong kí túc, hay như vụ thầy Đàm Huyền vì xích mích trong chuyện tình cảm với học trò mà ra tay với . Lại có vụ việc mấy chục sinh viên trường Đại học ở vùng Hoa Trung đánh chết tên trộm rồi mang chôn xác, rồi vụ hai sinh viên vì chơi game trực tuyến mà xảy ra xung đột, và cả vụ học sinh lừa bạn học uống axit sulfuric nữa…

   Ngày 20 tháng 11 năm 2008, tám giờ sáng, tại trường kĩ thuật phía bắc Trung Quốc xảy ra vụ án mạng li kì. nữ giáo viên bị nổ chết. là giáo viên phụ đạo[1] của trường. trường vụ án vô cùng thảm khốc: Chiếc váy rách bươm thành từng sợi, cơ thể chịu sức nổ tung văng xa gần bốn mét.

   Lúc đó, nữ sinh ăn sáng, ngang qua nhà vệ sinh đúng lúc có tiếng nổ vang lên. Nữ sinh đó sau này kể lại với các bạn: “Thảm lắm! Bùm tiếng thịt nát xương tan!”

   Phía nhà trường và cảnh sát ngay lập tức phong tỏa thông tin, để tránh việc bàn tán việc gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày trong trường và các công tác liên quan trong quá trình điều tra. Thế nhưng, những thông tin đó vẫn được các học sinh truyền tai nhau, mỗi người kể kiểu, nhưng “phiên bản”phổ biến nhất đó là: “ giáo bị giết, hung thủ nhét quả lựu đạn vào người làm nổ tung cả thân xác giáo đó.”

   Sau khi vụ án mạng xảy ra, sợ hãi bao trùm cả trường học. dạo, giá phòng trọ bên ngoài trường tăng vọt, rất nhiều học sinh dám ở trong kí túc xá, rủ nhau ra bên ngoài thuê phòng trọ.

   Sau khi tiến hành kiểm tra trường, các chuyên gia phòng chống cháy nổ cho biết: “Hung thủ là kẻ vô cùng thông minh và hiểu biết, cách chế tạo bom cũng rất chuyên nghiệp.”

   Quả bom được ngụy trang rất tài tình trong người nạn nhân. Phía cảnh sát vừa điều tra về cách thức hung thủ dùng để kích nổ, vừa báo cáo tình hình lên cơ quan công an cao nhất, xin hỗ trợ của tổ chuyên án để giải quyết vụ việc này.

   Bao Triển nhìn qua lượt hồ sơ vụ án, rồi ngượng ngùng hỏi Tô My xin xem chiếc băng vệ sinh, Tô My trợn mắt, rồi lí nhí mắng Bao Triển là đồ biến thái, sau đó lấy ra để lên bàn. Bao Triển nghiên cứu hồi lâu vẫn thể giải thích nổi, làm sao người ta có thể ngụy trang được quả bom vào trong đó. Họa Long vừa cười vừa : “Cánh đàn ông chúng ta đúng là chẳng hiểu tí gì về mấy thứ này của chị em phụ nữ. Nhưng mà tôi lại biết loại thuốc nổ, tên là “Thuốc nổ dẻo” có thể có liên quan đấy.”

   Thuốc nổ dẻo, còn gọi là thuốc nổ C4, thành phần chủ yếu là Pôli-isô- butilen, dùng thuốc nổ trộn cùng nhựa dẻo mà thành, sức công phá rất lớn. Đây là loại đạn dược dễ phát nổ với hiệu suất nó rất cao. Thành phần của nó gồm có Tri-nitơ-tôluen (TNT), Semtex (Thuốc nổ dẻo Semtex) và Phốt-pho trắng (WP), đều là các chất dễ cháy nổ, có thể tán thành dạng bột, dễ dàng trộn vào trong nguyên liệu dẻo, sau đó cán thành các hình dạng khác nhau. Nó có thể được giấu ở những vị trí rất kín đáo, và có thể dính vào các loại bề mặt khác nhau giống như kẹo cao su.

   Bạch Cảnh Ngọc giới thiệu thêm: “Thuốc nổ dẻo C4, có thể dễ dàng qua mắt hệ thống an ninh quét bằng tia X-Quang, vì thế các phần tử khủng bố rất ưa dùng loại thuốc nổ này. Trong hòm dụng cụ của các đặc công quốc tế đều mang theo “kẹo cao su” nổ đó. Quả bom hẹn giờ nhất thế giới có thể chỉ bằng viên đậu tương nhưng sức công phá của nó có thể làm nổ tung thủ cấp của người.”

   Giáo sư Lương bổ sung: “Chúng ta cần hiểu rằng, loại thuốc nổ dẻo mà đặc công sử dụng được ngụy trang giống hệt kẹo cao su, chỉ có miếng rất và mỏng thôi, nhưng có thể làm nổ tung cánh cửa hoặc bức tường, vì thế khi bị giấu trong vật dụng cá nhân của , nó hoàn toàn có thể khiến con người phải thịt nát xương tan đấy.”

   Bạch Cảnh Ngọc tiếp: “Mọi người được quyền lựa chọn có tiếp nhận vụ án này hay . Tổ chuyên án là do tôi tay tập hợp lại, tôi cũng muốn mình bị hao binh tổn tướng đâu!”

   Giáo sư Lương trả lời: “Xin cảm ơn! Tôi hiểu ý của cậu.”

   Quá trình phá vụ án mạng lớn luôn luôn tiềm những nguy hiểm. Nhưng Bao Triển, Họa Long, Tô My đều hiểu vì sao Bạch Cảnh Ngọc lại lo lắng khi họ nhận vụ án về thuốc nổ như vậy. Bạch Cảnh Ngọc ho tiếng, rồi kể cho họ nghe câu chuyện liên quan đến giáo sư Lương ngày trước. Trước đây, giáo sư Lương từng bắt được rất nhiều tên tội phạm nổi tiếng xảo quyệt, trong đó có tên vượt ngục và giết chết đồng nghiệp của giáo sư ở Cục cảnh sát. Khi giáo sư Lương tới được trường, lật xác người đồng nghiệp lên, kẻ đó dùng điện thoại kích nổ quả bom được giấu trong xác người cảnh sát đó. Giáo sư Lương đại nạn chết, nhưng nửa đời còn lại phải gắn với chiếc xe lăn là vì thế đấy.

   Giáo sư Lương ngắt lời Bạch Cảnh Ngọc, rồi nhàng : “Xuất phát thôi!”

   Người phụ trách phía cảnh sát và hiệu phó nhà trường ra tiếp đón tổ chuyên án. Khắp nơi trong trường đều có thể thấy bóng dáng cảnh sát dắt những chú chó nghiệp vụ tuần tra lùng sục. số đồng chí tay cầm thiết bị dò tìm lần theo từng tấc đất nền sân bóng đá để tìm kiếm manh mối.

   Hiệu phó của trường là nữ giáo viên, tuổi ngoài năm mươi. Bà cho biết, trường kĩ thuật này có lịch sử lâu đời, tổng số giáo viên và học sinh lên đến mấy chục nghìn người. Việc phát triển ngành khoa học kỹ thuật quốc phòng là sứ mệnh của trường, và trong rất nhiều năm đây đều là nơi đào tạo tài trong lĩnh vực này. Những người tốt nghiệp từ đây ra chỉ có lãnh đạo trong giới chính trị, mà còn có các nhà thiết kế vũ khí hạt nhân và các nhà khoa học, viện sĩ trong các lĩnh vực khoa học kĩ thuật mũi nhọn. Mỗi năm cả trường có nghìn hạng mục nghiên cứu. Trong trường, chỉ riêng các phòng thí nghiệm cấp quốc gia lên đến vài chục.

   Giáo sư Lương hỏi: “Trong trường có khoảng bao nhiêu người có thể chế tạo thuốc nổ?”

   Bao Triển phân tích: “Các vụ án nổ bom và các vụ phóng hỏa có đặc điểm chung, đó là hung thủ rất thích gây ra chuỗi các vụ án liên tiếp.”

   hiệu phó nghe đến đây hốt hoảng hỏi lại: “Ý cậu là vẫn có thể còn xảy ra những vụ án khác nữa sao?”

   Bao Triển trả lời: “Rất có thể là như thế!”

   Giáo sư Lương tiếp: “Chúng ta phải tìm được hung thủ, trước khi vụ nổ tiếp theo xảy ra!”

   Bao Triển tỏ ý đồng tình, : “Nếu có lần tiếp theo, số người chết có thể chỉ là người, mà có thể là vài người, thậm chí là cả tòa nhà hoặc khu kí túc xá.”

   hiệu phó hốt hoảng : “Gì cơ? Cậu đùa đấy chứ? Tôi thay mặt cả trường mong các đồng chí giúp đỡ nhanh chóng giải quyết vụ án này, sớm bắt hung thủ về quy án. Chúng tôi tình nguyện cung cấp tất cả mọi phương tiện hỗ trợ trong quá trình làm việc. Từ xe đưa đón, đến chỗ ở cũng đặt tại khách sạn năm sao đối diện trường để các đồng chí có điều kiện phá án làm việc tốt nhất.”

   Giáo sư Lương : “Tôi chọn xong vị trí ở và làm việc rồi!”

   Người phụ trách phía cảnh sát hỏi: “Ở đâu cơ?”

   Giáo sư Lương chỉ tay xuống chính sân bóng đá mà họ đứng. Sân bóng rất rộng, màu cỏ úa vàng. Từ các tòa giảng đường hay các khu kí túc xá của trường cũng đều có thể dễ dàng nhìn thấy nơi này, khung cảnh mênh mông bát ngát. Giáo sư Lương bảo đồng chí cảnh sát phụ trách dựng mấy chiếc lều ngay tại sân bóng để làm “phòng làm việc dã chiến” cho cả tổ chuyên án.

   Đồng chí cảnh sát phụ trách có phần e ngại, : “Các mối quan hệ xã hội của nạn nhân rất đơn giản, gần như tìm thấy ai là kẻ tình nghi trong vụ này, mọi công việc điều tra vẫn được gấp rút tiến hành. Nếu hung thủ phải giết người vì trả thù nạn nhân, rất có thể đây là vụ án chống đối nhằm vào nhà trường hoặc xã hội, hung thủ nhiều khả năng chuyển hướng mục tiêu sang phía cảnh sát, để gây tâm lí hoang mang hoảng loạn cho mọi người.”

   Họa Long : “Trong mắt các phần tử khủng bố, cảnh sát luôn là đối tượng nhắm đến tuyệt vời nhất.”

   Bao Triển tiếp: “Bắt được hung thủ là điều đơn giản. Chúng ta tìm , cũng theo dõi chúng ta.”

   Giáo sư Lương tán đồng ý kiến: “Đúng thế! Chúng ta phải khiến hung thủ dần dần từ chỗ tối ra chỗ sáng, cho tới khi rơi vào tầm ngắm của chúng ta.”

   Chẳng mấy chốc, lều trại được dựng xong nền sân bóng đá. Giáo sư Lương nhắc đồng chí cảnh sát phụ trách chuẩn bị thêm thảm và quần áo chống cháy nổ, và cả người máy phá bom nữa. Xung quanh lều trại có đường cảnh giới, nhưng được lắp đặt thiết bị camera ghi hình, liên tục hai bốn giờ theo dõi những nhân vật muốn tiếp cận tổ chuyên án.

   Giáo sư Lương nhắc nhở Họa Long, Tô My và Bao Triển, trong trường học vào thời điểm này vô cùng nguy hiểm, bất cứ ngóc ngách nào cũng có thể là nơi giấu bom. Dù là tổ chuyên án, họ cũng được cho mình là hùng sợ súng đạn, được phép mình ra khỏi lều trại, được tùy ý chạm vào bất cứ thứ gì trong trường. Việc quan trọng hàng đầu giờ là phải giữ được an toàn tính mạng cho chính mình, mới mong có thể phá giải được vụ án này.

   Thái độ và cách thức phá án có phần tiêu cực này của giáo sư Lương khiến mọi người đều cảm thấy áp lực.

   Bao Triển nghĩ, người túc trí đa mưu lại cẩn thận như giáo sư Lương mà còn suýt mất mạng, chứng tỏ những hung thủ gài bom nguy hiểm đến mức nào.

   Để giúp tinh thần mọi người được thoải mái, giảm bớt căng thẳng, Giáo sư bảo mọi người kể về những câu chuyện thời đại học cho nhau nghe.

   Họa Long nhìn về phía những tòa giảng đường phía trước, giọng đầy cảm thán: “Những tháng ngày sinh viên cháu sống chả ra sao, muốn nhớ lại tí nào cả!”

   Tô My khác, đôi mắt mơ màng hồi tưởng lại: “Ôi, những tháng ngày đau thương! Hồi ấy cháu cũng từng để mái ngố, rồi mặc váy trắng, tay ôm sách bước những con đường mòn đầy cây của trường. Nghe cũng lãng mạn nhỉ! Bây giờ ngồi nghĩ lại, hiểu sao lại thấy tiếc thương thế chứ!”

   Giáo sư Lương hỏi: “Còn cậu Triển sao?”

   Bao Triển nhìn thẳng về khu kí túc xá, mặt nghệt ra, rồi bỗng nhiên quay sang, trầm giọng, : “Ở đó có người dùng kính viễn vọng theo dõi chúng ta.”

   Mọi người giả vờ như có chuyện gì xảy ra, chỉ liếc mắt dùng chút tầm nhìn quan sát, để kẻ theo dõi nhận ra. khu nhà kí túc xá đối diện quả nhiên có người dùng kính viễn vọng nhìn về phía tổ chuyên án. Giáo sư Lương lăn bánh xe đến góc khuất mà kính viễn vọng nhìn thấy được, gọi điện cho tổ phá bom lập tức chuẩn bị. lát sau, chuyên gia phá bom hộc tốc chạy đến khu lều trại của tổ chuyên án, mệt đến mức thở ra hơi!

   Giáo sư Lương hỏi dồn: “Tổ phá bom đến chưa?”

   Chuyên gia phá bom trả lời: “Chính là tôi đây!”

   Giáo sư Lương giật mình: “Chỉ có mình thôi sao?”

   Chuyên gia phá bom trả lời: “Những người khác đều xin nghỉ cả rồi! Hung thủ khiến cả trường rơi vào tình trạng khủng hoảng, các đồng nghiệp của tôi cũng thế. Thực ra tôi là chuyên gia chống cháy nổ, nhưng cũng chưa thể gọi là chuyên nghiệp lắm, chỉ là tổ trưởng tổ chống cháy nổ thôi!”

   Họa Long vẫn lơ mơ, hỏi lại: “Có gì khác nhau ở đây sao?”

   Chuyên gia phá bom trả lời: “Tất nhiên là khác nhau rất lớn rồi! Tôi tháo quả bom nào bao giờ đâu!”

   Bao Triển nửa đùa nửa : “Những vụ án giết người bằng bom rất hiếm gặp, lần này coi như có đất dụng võ rồi nhé!”

   Phía cảnh sát bí mật tiến hành vây bắt kẻ theo dõi tổ chuyên án. Sau đó, chuyên gia phá bom cẩn thận kiểm tra từng ngóc ngách trong phòng kí túc xá của nam sinh viên này, nhưng phát ra bất cứ vật dễ nổ nào. Tuy nhiên, trong thùng rác của cậu ta phát ra thứ dạng băng vệ sinh sắp cháy thành than, trong ngăn bàn của cậu ta cũng còn vài miếng chưa sử dụng.
   thutranChris thích bài này.

  5. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 2 Nam sinh kỳ quặc

   Rất nhiều lãnh đạo ngừng gọi điện thoại hỏi thăm tình hình vụ án. Đồng chí cảnh sát phụ trách hết lần này lượt khác phải trình bày lại từ đầu đến cuối tình hình việc. Đây là vụ án cháy nổ đặc biệt, tạm thời bắt được kẻ tình nghi, và trong giai đoạn thẩm vấn.

   lãnh đạo nữ của bộ giáo dục, vừa kinh ngạc vừa sợ hãi hỏi: “Thứ đó làm sao có thể phát nổ được?”

   Cảnh sát phụ trách trả lời: “ giờ chúng tôi vẫn điều tra, nên các thông tin của vụ việc tiện tiết lộ.”

   Vị lãnh đạo này lại hỏi tiếp: “Thế cậu cho tôi biết nó có loại sản phẩm của nhãn hàng nào ?”

   Cảnh sát phụ trách lại giải thích tiếp: “Mong chị thông cảm, các chi tiết của vụ án chúng tôi chưa thể công bố lúc này, cũng mong chị giúp giữ bí mật cho!”

   Phía cảnh sát tiến hành điều tra nam sinh viên bị tình nghi. Sinh viên này là “người có tiếng” trong trường. Rất ít người biết tên của cậu ta là gì, nhưng khi nhắc đến biệt danh “Ngỗng Già” mấy ai biết, thậm chí có thể kể rành mạch những chuyện lạ đời cậu ta từng gây ra.

   “Cái tên biến thái ấy ạ, em biết chứ! ta thích nhất trò dùng kính viễn vọng nhìn trộm kí túc xá nữ. Có lần gặp thấy ghét quá em còn giơ cả ngón tay thối ra chửi nữa!”

   “Ngỗng Già theo đuổi bạn hoa khôi của trường. Cách theo đuổi đạt tới cảnh giới nghệ thuật rồi ấy ạ! Cậu ra dùng máu viết bức thư tình dán trong trường, còn mình trần chạy trong cơn mưa, mỗi lần uống rượu vào là lại gây chuyện.”

   “Chẳng lẽ Ngỗng Già có liên quan đến vụ án mạng trong trường sao ạ? Em học cùng lớp với cậu ta, nên rất hiểu. giáo bị nổ chết đó là giáo viên phụ đạo của bọn em. Nếu bây giờ bỏ phiếu chọn ra ai là kẻ đáng nghi nhất trong trường, chắc chắn Ngỗng Già là kẻ tình nghi số . Cậu ta sinh ra chính là để thành kẻ giết người, học đại học là sai lầm lớn. Em có thể khẳng định, Ngỗng Già dù chỉ vì mục đính muốn nổi tiếng thôi cũng dám giết người đấy ạ!”

   Tô My tra cứu nhật kí trang mạng nội bộ trường của Ngỗng Già. Khi vừa bước chân vào trường đại học, cậu ta kể với các bạn rằng nhà mình nuôi ngỗng. Nhưng vì mới lên thành phố, vẫn còn chất giọng quê đặc sệt, nên mọi người chẳng ai hiểu nhà cậu nuôi con gì cho tới khi cậu phải dùng tiếng kêu để mô phỏng. Và từ đó, mọi người đặt cho cậu biệt danh “Ngỗng Già”.

   Trong nhật kí mạng của mình, Ngỗng Già công khai nhận phòng cậu có thứ đồ phụ nữ đó. Cậu ta gặp phải rất nhiều bình luận chê cười, chế nhạo nhưng cậu vẫn tiếp tục đăng bài bất chấp mọi người nghĩ gì.

   “Thế mới có chuyện, hoa khôi trong trường còn phải tìm ta mượn băng vệ sinh chứ!”

   Bao Triển và Họa Long từng gặp bạn hoa khôi được nhắc đến trong bài viết đó. sinh viên chỉ rằng Ngỗng Già là kẻ biến thái.

   Ngỗng Già tuyên bố với tất cả những người mà biết rằng hoa khôi của trường đơn phương cậu. Lúc về kí túc xá, cậu làm mặt nghiêm trọng, kể với Đại Ca, người “đứng đầu” của phòng: “Làm thế nào bây giờ Đại Ca? Hoa khôi trường mình thích tao. Tao có nên làm cao chút nhỉ?”

   Đại Ca vỗ lên đùi Ngỗng Già, rồi cũng ra vẻ trầm ngâm đáp: “Người em, cứ thuận nước đưa thuyền thôi, nửa tiến nửa ngừng là được!”

   Ngỗng Già hiểu trong đầu nghĩ gì, bỗng lên tiếng với thái độ kiên quyết: “Làm sao có thể như thế được! Chẳng lẽ Ngỗng Già này lại dễ dàng bị đốn đổ thế sao!”

   Đại Ca : “Cái đồ Ngỗng Già này! Bất kể là tự góc độ Hiến pháp, Luật hình , hay “Luật rừng”, người ta cũng có quyền đơn phương mày, mày có hiểu hả?”

   Ngỗng Già nhìn ra ngoài cửa sổ, thần trí mông lung, : “Tao nóng tính thế này, ta mà còn bám lấy nữa, đừng có trách tao.”

   Kể từ đó, Ngỗng Già cứ bám theo hoa khôi của trường như ruồi bám mật, cố tình sắp đặt những cuộc gặp tình cờ. Tại góc hành lang phòng học, Ngỗng Già cố tình gật đầu chào hoa khôi rồi : “Ơ, trùng hợp thế!”, rồi lại ai đường ấy. Tại nhà ăn của trường, khi bạn xinh đẹp tìm chỗ ngồi ăn cơm, Ngỗng Già bỗng từ đâu chạy tới, rồi giơ tay chào thân thiết, cậu ta nở nụ cười với hàm răng “xanh tươi” như khu rừng nhiệt đới (có lẽ vì vừa ăn bánh bao nhân lá hẹ chăng!)

   giáo phụ đạo điều tra vấn đề đạo đức học sinh, nghi ngờ hoa khôi từng phá thai nên thẩm vấn hết lần này đến lần khác. thể chịu nổi, nữ sinh này và giáo phụ đạo vụ cãi vã nổ trời. Ngỗng Già bỗng nhiên từ đâu chạy tới, làm chứng với giáo phụ đạo rằng hoa khôi của trường vẫn còn trong trắng. giáo đuổi cậu ta chỗ khác, khiến cậu vô cùng bực tức, đưa tay đẩy cái suýt ngã. Vì chuyện này, Ngỗng Già bị cho vào danh sách kỉ luật, còn suýt nữa bị nhà trường đuổi học. Và cũng từ khi đó, bất cứ môn thi nào của cậu ta cũng chỉ được năm mươi chín điểm, và phải thi lại. giáo phụ đạo động lỗi gì cũng trừ điểm chuyên cần của cậu, còn Ngỗng Già chỉ biết cố gắng nín nhịn cho qua chuyện.

   thời gian sau, trong lần giáo phụ đạo xe buýt, bỗng thấy phía dưới bốc cháy. Cho rằng có người cố ý dùng bật lửa đốt, nổi giận rồi cãi nhau với người khách nam đứng bên cạnh mình ngay xe.

   Mấy ngày sau đó, giáo viên này bị nổ chết tại nhà vệ sinh của trường.

   Tổ chuyên án thăm dò ý kiến khắp trường. Nữ giáo viên này được mọi người ưa thích cho lắm. ít sinh viên có thành kiến với , và chỉ sinh viên được phụ đạo rằng ta có phần biến thái. giáo này những lúc rảnh rỗi thường tiếp thị cho sinh viên các sản phẩm mình có. giới thiệu cho các nam sinh những sản phẩm chức năng, và giới thiệu cho nữ sinh các sản phẩm chăm sóc da. còn từng làm thí nghiệm đặc nước rửa bát để chứng minh với các sinh viên của mình về chất lượng sản phẩm. Thế nhưng, đối với những sinh viên thường xuyên thực các thí nghiệm hóa học về chất nổ ngón nghề này của giáo chẳng thể nào qua mắt được họ. Có sinh viên còn hỏi thẳng thừng khi vừa làm thí nghiệm:

   “Thưa ! Chúng em cũng chỉ dùng chúng để giặt quần áo, rửa bát dĩa, mua thứ đắt như thế làm gì ạ? lọ nước rửa bát mà đến tận ba mươi tệ.”

   “Còn nữa ạ! Nồi cơm mà giới thiệu, những tận sáu nghìn tệ. Mức giá trời như thế, mà em tính thử chi phí sản xuất chỉ có mấy trăm tệ. Dùng nồi cơm của , ông nội mất của em có sống lại được ạ? Hay là nồi cơm ấy bắt được tín hiệu vệ tinh hả ?”

   Nữ giáo viên vô cùng tức giận, lập tức lớn tiếng tranh luận với những sinh viên này. Về sau, sinh viên vì nghỉ tiết mà bị mời phụ huynh tới gặp, còn sinh viên khác vì ngủ ngày bị trừ điểm chuyên cần.

   Ngỗng Già học chuyên ngành “Chế tạo đạn dược và kỹ thuật gây nổ”, nạn nhân chính là giáo viên phụ đạo của chuyên ngành này. Qua quá trình điều tra, cảnh sát khẳng định vật phát nổ được đặt trong vật dụng cá nhân của nạn nhân. Do Ngỗng Già lại có thói quen quái đản lưu trữ thứ đó, hơn nữa giữa hai người từng xảy ra mâu thuẫn, vì thế các điểm đáng nghi ngờ nay đều chĩa về phía cậu ta.

   Trong quá trình thẩm vấn, Ngỗng Già rằng mình có nỗi khổ riêng khó . Việc cậu ta có thứ đó là do mình bị trĩ, thường xuyên chảy máu.

   Giáo sư Lương hỏi: “Thế tại sao cậu lại phải đốt bỏ như thế?”

   Ngỗng Già trả lời: “Vì cháu sợ các bạn phát ra cười nhạo, nên ngầm đốt .”

   Bao Triển hỏi: “Còn việc cậu dùng kính viễn vọng để theo dõi chúng tôi sao? Chúng tôi còn điều tra được là cậu từng nhìn trộm các bạn nữ tắm và thay đồ nữa.”

   Ngỗng Già trả lời: “Chỉ là tò mò thôi ạ! Em chỉ muốn biết mọi người phá án như thế nào thôi! Nhưng em xin thề, em chưa bao giờ nhìn trộm phòng các bạn nữ cả.”

   Đến lượt Tô My lên tiếng: “Cậu và bé hoa khôi của trường có quan hệ như thế nào?”

   Ngỗng Già trả lời: “ ấy là bạn của em ạ! Trong trường mọi người đều biết mà!”

   Tô My tiếp: “ bạn mà cậu gặp và cho chúng tôi biết cậu từng nhiều lần bảo rằng mình sẵn sàng vì ấy mà giết người, cậu còn từng biểu diễn võ thuật dưới sân kí túc của ấy nữa đúng ?”

   Ngỗng Già trầm ngâm nghĩ lúc, rồi bỗng ngã lăn xuống sàn, khắp người co rút, mắt trắng dã, các ngón tay quắp lại như chân gà, toàn thân co giật. Tô My giật mình sợ hãi, giáo sư Lương chỉ cười cười . Bao Triển tiến về phía trước, nhưng hề có hành động cấp cứu, mà dùng hai ngón tay cù vào nách và ức của Ngỗng Già. Ngỗng Già buồn quá chịu nổi, vội xin tha: “Ối, em giả vờ nữa, đừng cù nữa!”

   Họa Long vỗ tay tán thưởng: “Cậu diễn tốt lắm! Sao học chuyên ngành biểu diễn?”

   Giáo sư Lương vừa cười vừa hỏi: “Tại sao cậu lại phải giả điên giả dại như thế?”

   Ngỗng Già cầu khẩn cách đáng thương: “Chú cảnh sát ơi! Cháu làm gì mà! Cháu xin mọi người với nhà trường vài câu dễ nghe chút, nếu chắc cháu bị đuổi học mất! Như thế tiền đồ của cháu cũng coi như đời rồi. Cháu còn mẹ già sáu mươi tuổi và em 9x, các chú bắt nhầm người rồi! Hơn nữa cũng đâu có chứng cứ gì, cháu xin mọi người thả cháu về ạ, đừng giam giữ cháu ở đây, cháu sợ lắm…”

   Tổ chuyên án tịch thu kính viễn vọng của Ngỗng Già, rồi thả người ngay sau khi thẩm vấn xong. Mặc dù Ngỗng Già từng có khúc mắc với nạn nhân, và có động cơ gây án, nhưng các chứng cứ tại vẫn thể chứng minh cậu ta là hung thủ giết gười. Tổ chuyên án quyết định dùng kế sách vờ thả để theo dõi tiếp, cố tình để cậu ta lơi lỏng đề phòng, có thể tìm được nhiều manh mối hơn nữa.

   Mấy ngày hôm sau, trong buổi sáng, có người phát ra chiếc hộp giấy, nghi là có đựng vật gây nổ được đặt cửa sổ của phòng giáo vụ.

   Người báo án chính là sinh viên hoa khôi của trường. Nữ sinh này cho biết khi mình lên phòng giáo vụ để nộp bản đăng kí thực tập ngoài trường, phòng này vẫn chưa mở cửa. nhìn thấy cửa sổ có đặt chiếc hộp giấy, trong có vẻ như có ai đó tình cờ đặt ở đây. Từ trong chiếc hộp lộ ra ngoài bảng pin mặt trời, khiến sinh viên này cảm thấy bất ổn, và gọi điện báo với cảnh sát.

   Để tránh gây tâm lí hoang mang trong trường, tổ chuyên án cho phép tin này lộ ra. Phía nhà trường thông báo do có buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy, nên tiến hành sơ tán toàn bộ cán bộ giáo viên và sinh viên của tòa nhà ra ngoài.

   Sau khi những người liên quan được đưa khỏi trường, bốn người tổ chuyên án nhìn về phía chiếc hộp giấy, lắng tai nghe, nhưng bên trong hề có tiếng đồng hồ kêu. Tuy nhiên, theo những gì quan sát được về cục pin mặt trời và những đường điện lộ ra ngoài, có thể khẳng định trong đó là vật phát nổ.

   “Quả bom” này được chế tạo hết sức sơ sài, trông giống như quả bom bán thành phẩm do người trong lúc vội vàng làm ra, rồi thuận tay để lại cửa sổ. Hộp giấy được đóng kín, mà mở ra nửa, thò ra phần bảng pin mặt trời trong đó. Trước tiên, chuyên gia tháo bom khởi động thiết bị cảm ứng, dò tín hiệu xung quanh, để tránh việc có người sử dụng điều khiển từ xa kích nổ quả bom. Sau đó, sử dụng máy quét tia X để chụp hình phía trong hộp giấy. Nhìn vào bức ảnh quét được, ông phải thốt lên: “Tác phẩm của bậc đại sư! Đây quả là quả bom hẹn giờ do người vô cùng kinh nghiệm chế tạo.”

   Chuyên gia phá bom cho biết: “Loại bom này gọi là bom nguyệt quang, cũng có thể gọi là bom mặt trời.”

   Ông giải thích tiếp: “Chế tạo bom hẹn giờ bằng đồng hồ hẹn giờ, thuốc nổ, ngòi dẫn nổ là công việc của những kẻ non tay. Bom kích nổ bằng điện thoại cũng chỉ có thể coi là hàng nghiệp dư thôi. Loại bom nguyệt quang này là sản phẩm của các cao thủ. Quả bom này được kích nổ bằng chiếc nhiệt kế đơn giản. Lớp thuốc nổ và lớp thủy ngân nằm bên dưới bảng pin mặt trời, quả bom này được dẫn nổ bằng chính phần thủy ngân đó. Chỉ cần có ngoại lực dù rất tác động vào chiếc hộp này, việc gì đến đến. Bên trong quả bom, ngoài hệ thống chống sóc thủy ngân, còn có đường dây hẹn giờ và quang trở. Vào buổi tối dưới ánh sáng mặt trăng, đặt quả bom này ở nơi tích hợp, đến khi mặt trời mọc, ánh sáng mặt trời chiếu lên bảng pin, nhiệt độ tăng cao khiến quả bom tự động phát nổ.”

   Giáo sư Lương hỏi: “Cần phải đạt tới nhiệt độ nào mới phát nổ?”

   Chuyên gia trả lời: “Điều này, chỉ có người chế tạo quả bom mới biết được.”

   Mặt trời mọc rồi. Ánh sáng sắp chiếu đến tấm pin, và quả bom này có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Bốn người tổ chuyên án và chuyên gia phá bom vẫn đứng yên tại chỗ, đến thở hơi mạnh cũng dám.

   Bao Triển hỏi: “Liệu có cách nào gỡ bỏ quả bom này ?”

   Chuyên gia trả lời: “Tôi có kinh nghiệm trong việc này. Tôi chỉ biết ở nước ngoài từng có vài vụ gỡ bỏ thành công.”

   Tô My : “Thế chúng ta mau rời khỏi đây thôi để tránh xảy ra thương vong.”

   Chuyên gia trả lời: “Bộ phận hẹn giờ tôi thể gỡ bỏ được, nhưng có thể gỡ bỏ ngòi dẫn nổ thủy ngân bằng cách dùng cánh tay người máy. Để tôi thử xem!”

   Chuyên gia phá bom lấy ra chiếc kẹp mỏ cá sấu, chuẩn bị phá hủy đường điện dẫn nổ của quả bom. Động tác của ông vô cùng chậm chạp và cẩn thận. Mặc dù chỉ là động tác đưa chiếc kẹp mỏ cá sấu vào bên trong thùng giấy, nhưng người ông toát hết mồ hôi, lưng áo ướt dầm.

   Giáo sư Lương, Bao Triển, Họa Long và Tô My cố gắng giữ bình tĩnh. Kể từ khi tổ chuyên án thành lập đến nay, họ trải qua biết bao nhiêu nguy hiểm, nhưng chưa bao giờ lại có cảm giác đứng trước sống và cái chết như bây giờ.

   Trong đầu giáo sư Lương vẽ ra hình chữ thập, Họa Long dùng mắt nhắc Bao Triển và Tô My lui về phía sau, Bao Triển đưa tay lên ôm lấy cánh tay kia, chút động đậy, còn Tô My căng thẳng đến dám mở mắt.

   Nếu quả bom phát nổ, hậu quả vô cùng nghiêm trọng, bốn người của tổ chuyên án có thể có thương vong, thậm chí có thể chết cả đội…

   Chuyên gia phá bom lại cẩn thận, từ từ đưa tay từ trong hộp giấy ra, rồi ông vui mừng thông báo: “Thành công rồi!”

   Nhưng khi ông vừa xong, quả bom bỗng dưng phát nổ!
   thutran, ChrisDung Nguyễn 1995 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :