[Series] Mười tội ác – Tri Thù

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 4 Nơi chôn xác
   Mọi người đều nhỏm dậy chờ đợi câu tiếp theo của Bao Triển, vậy mà lại ngưng lời, ý chừng mình chưa có chứng cứ nên tất chỉ cả là suy luận và phỏng đoán. Phân cục trưởng nóng lòng vỗ đùi đánh đét cái, giục giã: “Đừng vòng vo nữa! Tóm lại cậu cho rằng hung thủ là ai?”

   Bao Triển vẽ trục thời gian biểu đơn giản bảng đen. lần lượt đối chứng các manh mối trong ba vụ án theo thứ tự thời gian, bên cạnh các mốc thời gian ghi chú vài từ khóa để đánh dấu, ví dụ như số điện thoại, mưa, thi thể biến mất, áo mưa, quen thuộc địa hình, trường gây án… Theo đó mọi người phát chủ yếu có hai điểm tương đồng, thứ nhất là cả ba vụ án đều mất xác; thứ hai là hung thủ mặc áo mưa.

   Bao Triển gợi ý: “Còn điểm giống nhau nữa mà tất cả chúng ta đều để ý.”

   Phân cục trưởng bật hỏi: “Điểm nào?”

   Bao Triển đáp: “Cả ba vụ án mạng đều xảy ra khi trời mưa, nhưng ba nạn nhân đều mặc áo mưa hay đem theo dù! Sở dĩ vụ án vứt xác đỉnh tháp nước và vụ kế toán bị sát hại đều thể tìm thấy trường gây án là bởi vì trường gây án ngừng bị di chuyển. Hung thủ mặc áo mưa để che giấu khuôn mặt của mình, nhưng đồng thời cũng chính hành động đó vô tình khiến y bại lộ chân tướng. Cả ba vụ án đều xảy ra vào ngày mưa, cả ba nạn nhân đều có đồ vật che mưa, mà việc di dời tử thi lại cần có phương tiện vận chuyển. Vậy hung thủ có khả năng là ai nhất?”

   Giáo sư Lương buột miệng đáp luôn: “Tài xế taxi!”

   Bao Triển gật đầu khẳng định: “Đúng thế! Nạn nhân Kim Quế rời khỏi quán sauna đúng lúc trời mưa to, nhân viên kế toán nhà máy thuốc rút tiền ở ngân hàng cũng là khi mưa to. Nếu là các đồng chí, các đồng chí làm gì?”

   Phân cục trưởng lắc đầu thể trả lời nổi.

   Tô My đáp: “Nếu trời mưa, tôi gọi taxi!”

   Bao Triển : “Đúng vậy! Rất có khả năng hung thủ là tài xế taxi. Ba người bị hại đều mang theo đồ vật che mưa, khi họ bước lên xe của y cũng là lúc họ bước lên con đường có lối trở về. Điều tôi muốn gợi ý mọi người là… cha của Tam Chùy vừa hay là tài xế lái taxi.”

   Phân cục trưởng hăng hái đứng dậy: “Thế mau tóm cổ thằng cha đó lại, nhốt vào phòng thẩm vấn, cho ta nếm tí mùi, phải ta làm hay , chắc chắn ra ngay!”

   Giáo sư Lương đồng tình: “Nếu ông ta phải thủ phạm chẳng phải chúng ta bắt oan người vô tội hay sao?”

   Phân cục trưởng gạt phắt : “Giáo sư quan tâm nhiều thế làm gì? Giết nhầm còn hơn bỏ sót, cảnh sát phá án đâu thể đảm bảo trăm phần trăm mình bắt đúng người đúng tội!”

   Giáo sư Lương kiên quyết: “ có chứng cứ tuyệt đối thể tùy tiện bắt người!”

   Thông qua vài tiểu xảo xử lí kĩ thuật, Tô My có được ảnh dán trong hộ tịch của cha Tam Chùy, chỉ vậy, còn có cả ảnh trong giấy phép lái xe. Nhưng khi mang ảnh ra so sánh với hình dáng người xuất trong camera kết quả làm mọi người vô cùng thất vọng. Bức ảnh dán giấy phép lái xe cho thấy cha của Tam Chùy là người đàn ông trung niên béo tốt, trong khi kẻ mặc áo mưa ở camera lại có thân người gầy gò. ràng họ là hai người hoàn toàn khác nhau.

   Phân cục trưởng vẫn kiên quyết với ý kiến cứ bắt cha của Tam Chùy lại xét hỏi, nhưng giáo sư Lương cho rằng có chứng cứ mà khăng khăng quy tội cho ông ta là hung thủ giết người hợp tình hợp lí chút nào. Cuối cùng phân cục trưởng đành thỏa hiệp, ông ta đồng ý để tổ chuyên án đến nhà Tam Chùy điều tra trước, nếu phát ra chứng cứ tiến hành bắt tội phạm sau.

   Bốn thành viên của tổ chuyên án lên xe xuất phát. Theo địa chỉ ghi trong hộ tịch, họ tìm thấy nhà của Tam Chùy. Mọi người dừng xe đằng xa, định lấy lí do thuê taxi để tiếp cận với cha Tam Chùy. Nhà Tam Chùy ở trong khu tập thể cũ nát, nhà tầng, có mảnh vườn , cửa khép hờ, trong sân có giàn nho, trong đám lá xanh thấp thoáng lộ ra những chùm quả tím thẫm trĩu nặng còn bám đầy những giọt nước mưa li ti.

   Trước cổng đậu chiếc xe taxi, cửa xe khóa chặt, chẳng bên trong có gì khác thường . Bốn người thẳng vào trong mảnh vườn , Họa Long gọi mấy tiếng: “Có ai ở nhà ? Chúng tôi muốn thuê xe.”

   Tô My đẩy xe lăn cho giáo sư Lương. Bao Triển quan sát mảnh vườn, dưới gốc nho có dấu tích đào đất rất ràng, lớp đất tơi xốp này có màu rất khác với vùng đất xung quanh.

   Bao Triển liền giơ ngón trở lên miệng “Suỵt!” ra hiệu cho mọi người im lặng.

   tìm thấy chiếc xẻng ở góc tường, liền cầm lấy đào cái hố ở gốc nho, mới đào hai ba nhát thấy ống tay áo ra dưới lớp đất. ràng xác chết bị vùi ở đây!

   Bốn người tim đập thình thịch như trống trận, họ đưa mắt nhìn nhau hội ý xem nên lập tức thực thi lệnh bắt giữ hay nên thông báo cho cảnh sát phân cục bốn phố.

   Đúng lúc ấy, cửa nhà bật mở, người đàn ông gầy gò xông ra vườn. Họa Long ý thức ông ta muốn chạy trốn nên vội vàng lao tới chặn lại. Ai ngờ y giơ vật trong tay lên, ra đó là cây súng bắn đinh. lời nào, y chĩa súng vào thẳng đầu Họa Long và bóp cò. Họa Lọng nhìn thấy mắt đối phương lộ tia hung quang song kịp rút súng, thậm chí còn có thời gian né tránh, trong lúc cấp bách lấy tay chặn họng súng lại. cây đinh bắn tới, xuyên qua lòng bàn tay Họa Long mu bàn tay còn hằn lên đầu đinh nhọn hoắt, máu tuôn ra như suối chảy, Họa Long đau đớn quỳ sụp xuống. Gã đàn ông nhìn thấy Tô My đẩy xe lăn liền cầm súng định lao đến, y chĩa súng vào đúng ngực giáo sư Lương và lại bóp cò, sau đó lấy hết sức xô mạnh Bao Triển, rồi trốn nhanh ra ngoài nhân lúc mọi người bàng hoàng.

   Biến cố xảy ra bất ngờ khiến Bao Triển và Tô My ngây dại, chỉ trong chưa đầy phút mà Họa Long và giáo sư Lương đều bị bắn gục. Có thể vết thương của Họa Long nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vết thương ngực giáo sư Lương lại ở đúng tim. Nếu bị chiếc đinh dài xuyên vào vị trí đó chắc chắn giáo sư khó lòng cứu vãn.

   Bao Triển cuống cuồng thét gọi: “Tiểu My, mau gọi xe cấp cứu, thông báo cho phân cục bốn phố mau đến trường! Tôi phải đuổi theo thằng cha đó!”

   Bao Triển lao ra ngoài cổng, gã đàn ông khởi động xe taxi rồi bắn vọt ra khỏi khu tập thể với tốc độ nhanh đến kinh ngạc. Bao Triển biết lái xe, Họa Long lại bị thương ở tay nên cũng thể cầm lái. Bao Triển đuổi theo đến ngoài khu tập thể, mắt trừng trừng bất lực nhìn gã đàn ông càng lúc càng xa dần.

   ủ rũ đứng đó, lòng vô cùng lo lắng cho an nguy của giáo sư Lương. Đúng lúc đó, chiếc taxi dừng lại ngay gần .

   Người lái taxi hỏi: “ đâu chú em?”

   Bao Triển lập tức lên xe, hổn hển : “Mau! Mau lên! Mau đuổi theo chiếc xe đằng trước!”

   chàng lái taxi vừa khởi động máy vừa hỏi: “Đòi nợ phỏng? Hay vợ chạy theo giai?”

   Bao Triển sốt ruột giục giã: “Lái nhanh lên!”

   chàng lái taxi nhẩn nha đáp: “Đèn đỏ kìa!”

   Bao Triển bất cần: “Kệ nó! Vượt !”

   chàng lái taxi tròn mắt quay lại hỏi: “Sao phải nghe lời chú?”

   Bao Triển trả lời: “Tôi là cảnh sát!”

   chàng lái taxi lắc đầu vẻ tin: “Cớm ư? Trông chẳng giống chút nào! Chú em bắt kẻ xấu à? lâu lắm tôi chưa làm chuyện đó, vượt đèn đỏ ấy!”

   Bao Triển hỏi: “Kĩ thuật lái xe của thế nào?”

   chàng lái taxi khoe khoang: “Hồi trẻ tôi vẫn thường đua xe, lấy lốp đánh lửa chỉ là chuyện thường ngày ở huyện. ngay cả Ralf Schumacher có đến cũng chẳng dám đua với tôi. Đây là địa bàn của tài xế bọn tôi. Chú em có để ý tôi cướp khách là chú em đây như thế nào ? Chú em đứng bên đường, thằng cha đồng nghiệp định chen ngang, nhưng tôi làm thế nào? Tôi từ trời rơi xuống, lúc chú em mở cửa xe của tôi cũng là lúc tôi ngoái đầu trợn mắt lườm thằng cha đồng nghiệp. Hoàn cảnh sinh tồn tàn khốc tạo ra tuyệt kĩ cướp khách cao siêu cho chúng tôi đấy!”

   Bao Triển tin tưởng: “Thế tốt! lái xe ngược chiều, tìm đường tắt ngắn nhất, rồi đón đầu chiếc xe đằng trước.”

   chàng lái taxi lại được phen mắt tròn mắt dẹt: “Nếu xảy ra chuyện chú em chịu trách nhiệm nhé! Tôi chú em phải chịu trách nhiệm khi chẳng may tai nạn mà là lỡ tôi bị phạt nặng, có khi còn treo bằng chú em phải chịu trách nhiệm đấy nhé!”

   Bao Triển thẳng thắn: “Tôi gánh nổi trách nhiệm, chắc chắn bị phạt, nhưng sau đó tên xuất trang nhất báo An Ninh và cả đài phát thanh nữa!”

   chàng lái taxi reo lên: “Ố ồ! Chơi luôn! Nào! Thắt chặt dây an toàn vào! Tôi muốn chơi trò này lâu lắm rồi!”

   Bao Triển hỏi: “Liệu đuổi kịp ?”

   chàng lái taxi khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Yên tâm! Cho dù phía trước là quán quân đường đua F1 cũng đuổi kịp. Tôi lái xe bao nhiêu năm rồi đấy! Mà cũng phải lại, người đằng trước làm gì vậy?”

   Bao Triển đáp: “Ông ta cũng là tài xế lái taxi.”

   chàng lái taxi nhận ra biển số xe của chiếc xe chạy đằng trước, ta đây là xe của ông Giản, hầu như tất cả tài xe khu vực này đều biết ông Giản bởi vì biển số xe của ông ta có ba số bốn.

   Ông Giản là bố của Tam Chùy.

   Hôm ấy, đường cao tốc ở ngoại thành xảy ra vụ tai nạn giao thông. Hai chiếc xe rượt đuổi nhau, suýt nữa cả hai đều thiệt mạng, con thiên nga bị đâm chết, hoa nước bắn tung tóe cao hơn cả tán cây xanh, chiếc xe phía sau định vượt qua chiếc xe chạy phía trước, nhưng suýt nữa bị dồn vào rãnh thoát nước ở vệ đường. Khi đến trạm thu phí xảy ra tắc đường, chiếc xe đằng trước vun vút lao tới, đâm thẳng vào rào chắn đường chiếc xe tải lớn chở hàng kéo phanh khẩn cấp xoay ngang chín mươi độ. Cứ ngỡ chiếc xe đằng trước có thể trốn thoát, nhưng ngờ chiếc xe ấy lại đâm gẫy thành cầu với vận tốc nhanh nhất có thể, rồi trong hồi còi dài inh ỏi, nó bay từ cao xuống. Chiếc xe bay quãng rồi rơi xuống bờ sông phía dưới cầu.

   thể lúc ở giữa trung, tư thế của chiếc xe đó vô cùng tuyệt mĩ, đó đúng là đường cong và quỹ tích của sinh mệnh!

   Cảnh sát phát tử thi trong chiếc xe bẹp gí méo mó. Khi quan sát trường, ai cũng nhận thấy người đàn ông đó tự sát, bởi lúc ấy ông ta hoàn toàn có thể lái xe trốn thoát.

   Bao Triển thể lí giải nổi nguồn cơn: “Vì sao ông Giản giết người rồi sau đó lại tự sát?”

   Trong đầu chợt lóe lên cảnh tưởng khủng khiếp: thiếu niên tình cờ nhìn thấy người đàn ông cõng xác chết lưng vào giữa canh khuya nửa đêm. Rồi thiếu niên đó phát người đàn ông ấy lại chính là cha mình…

   Nhưng chẳng còn tâm trạng nào mà nghĩ thêm nữa, bởi quá lo lắng cho an nguy đứng giữa sống và cái chết của giáo sư Lương!
   Chris, Dung Nguyễn 1995linhdiep17 thích bài này.

  2. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 5 Hoa dành dành nở rộ
   Kẻ sát nhân sống trong con phố yên bình, hai bên đường trồng hai rặng hoa dành dành, những cánh hoa trắng muốt ướp bầu khí của khu phố thơm ngan ngát. Khi ấy, y có ngôi nhà . Y và trái tim của y lặng lẽ nghỉ ngơi trong ngôi nhà đó suốt quãng thời gian dài, tuổi thơ vụt trôi như bóng câu qua thềm. Sau đó cha mẹ đều rũ áo về trời, y lấy vợ sinh con, kết hôn rồi li hôn, cuộc sống lạt như nước.

   Dây nho trong vườn do vợ y trồng. Sau khi li hôn, y thường thần người nhìn dây nho, y ngồi dưới giàn nho râm mát, rồi lại đứng dưới giàn nho râm mát chờ đợi con trai học về. Con trai y tên là Tam Chùy. Nơi góc vườn ấy, mùa đông rau cải kề vai xanh mơn mởn, mùa hè dưa hấu chen chúc như lợn con. Thời gian như nước chảy qua cầu, cứ thế nhàng trôi hết năm này qua năm khác. Bất kể tuyết rơi la đà hay mưa đổ như thác trong đầu y vẫn chẳng hề tồn tại ý niệm tái hôn.

   Phần lớn thời gian cuộc đời y dành cho bánh lái ô tô. Y lái đủ loại xe, từ động cơ ba bánh đến máy ủi, xe khách đường dài, xe phun nước, cần cẩu, máy xúc, xế hộp Santanal rồi cuối cùng là xe taxi.

   Y chỉ làm nghề duy nhất, đó là nghề lái xe.

   Đồng nghiệp lái taxi thường gọi y là Giản sư phụ. Giản sư phụ rất kiệm lời, nhưng lại hay trêu chọc bạn bè, ví như y thích bất ngờ đập vào vai phải người khác rồi sau đó đứng sang bên trái. Ngoài ra y còn có sở thích duy trì suốt nhiều năm, ấy là mua xổ số, có điều từ trước đến giờ chưa bao giờ may mắn trúng lấy giải.

   Cuộc sống của dân lái vô cùng tẻ nhạt và khô khan, bởi vậy nhiều bác tài rất hay chuyện. Tài xế lái taxi phần đông đều là người có văn hoá, họ nhiều hiểu rộng, nên khi tụ tập ngồi chém gió với nhau thường bật ra rất nhiều chân lý chói ngời khiến người ta phải giật mình, ví như đoạn hội thoại dưới đây:

   Tài xế A: Vũ trụ là gì? Shit! Chẳng qua là trái thuốc nổ.

   Tài xế B: Đúng thế!

   Tài xế A: cách khác trái thuốc nổ chính là vũ trụ khi bị nổ tung. Nếu có máy quay phim ghi lại quá trình hình thành và ra đời của vũ trụ rồi phóng to nhiều lần màn hình tivi, sau đó lại nhân lên gấp nhiều lần nữa, ta tìm thấy hệ mặt trời trước, sau đó tìm thấy trái đất, cuối cùng thấy khuôn mặt ngốc nghếch của chính mình.

   Tài xế taxi cũng thích tám chuyện, nhưng điểm khác biệt giữa họ và những cư dân bình thường khác là họ thường nhìn thấu bản chất vấn đề. Ví dụ tài xế taxi thảo luận với hành khách về xung đột biển giữa Đại Lục và Đài Loan như sau:

   Hành khách: Sắp đánh nhau to đến nơi rồi!

   Tài xế: Họ muốn cho Đài Loan nổ tung cứ để họ cho nổ tung . Họ muốn tiêu diệt người Nhật, cứ để họ tiêu diệt. Vua mất dân hóa bụi trần ai, chẳng khác nào lông ngỗng dập dềnh dòng sông xanh, tro cốt bị nước cuốn về đông. Bất luận bác hay em sống ở thời Thanh hay thời Minh, thậm chí thời Nguyên, thời Tống hoặc thời Đường vàng son cũng vậy, chúng ta đều chỉ là những kẻ vô danh tiểu tốt, chúng ta chẳng thể thay đổi được gì, cũng chẳng thể ngăn cản được gì.

   Giản sư phụ thích lái xe trong mưa. Đôi lúc y còn dừng xe bên con đường ven rừng u, mặc mưa đổ xuống mui, y thẫn thờ ngồi sau vô lăng rít điếu thuốc, rồi hạ cửa kính xuống tạo thành khe hẹp cho khói bay ra ngoài và để khí ẩm ướt của làn mưa chui vào trong. Quyện lẫn tiếng mưa đổ ào ào dường như càng khiến tiếng nhạc trong xe trở nên giàu cảm xúc hơn, mưa gột rửa hết hình hài của thành phố này làm nó trở nên khi mờ ảo khi nét.

   Y thích đùa ác ý. Y cho rằng làm thế chứng tỏ mình chưa già.

   Mưa luôn gắn liền với nhiều câu chuyện lãng mạn, tuy Giản sư phụ phải là người lãng mạn, nhưng đôi lúc y cũng có những ý tưởng giàu chất thơ, ví dụ như ngày y dừng xe ở vệ đường, mặc áo mưa rồi chui ra khỏi xe mua bao thuốc lá. Y đứng giữa ngã tư và nghĩ thế này:

   Nếu mưa to hơn chút, nếu mưa cứ thế ngớt nơi y sống trở thành cái hồ, mặt hồ – cũng chính là vị trí đầu gối của y nở ngập tràn hoa sen. Y đứng giữa hồ, nhìn thuyền bè lượn vòng quanh đầu gối mình.

   Đôi lúc Giản sư phụ rất hài hước, ví như có lần du khách ngoại tỉnh taxi mà chọn cách đợi xe bus, Giản sư phụ liền với người khách đó rằng: “Hầm chín gà rồi mà còn tiếc tí muối à?”

   Tài xế taxi giống như lữ khách, họ nhìn dòng người dòng xe qua lại mà chẳng khác nào dòng thời gian trôi chảy. Họ đưa người khác về nhà, rồi sau đó tự về nhà mình. Ngày nọ nối tiếp ngày kia với điệp khúc quen thuộc như vậy. Đó chính là cuộc sống của y. Ngồi yên chỗ nhưng lại xuyên qua huyên náo của bao thành phố. Bất kể là gã đàn ông tục tằn mặc áo may ô sau khi đánh mạt chược hay những nàng quyến rũ tỏa ra thứ mùi lạ của lẩu tê cay trộn lẫn mùi nước hoa đậm đặc, bất luận là ai, ở đâu khi nào vẫy tay gọi, y đều phải đến đó và mang theo chiếc xe của mình. Y cảm thấy xe chính là cơ thể, là da thịt mình. Y thường liếc xéo mắt để quan sát từng hành khách, gặp người hay chuyện y hưởng ứng đôi câu, gặp người trầm lặng, y cũng chẳng câu nào.

   lần, Giản sư phụ gặp người khách rất lạ lùng ở đầu đường bệnh viện Nhân Dân. Đó là người phụ nữ mặc áo đánh số dành cho bệnh nhân, khuôn mặt trắng bệch, dung nhan tiều tụy, điều kì quặc nhất là người phụ nữ đó có tóc, người đàn bà trọc.

   Y hỏi: “ đâu?”

   Người phụ nữ đáp: “Nơi nào ít người nhỉ? cứ loanh quanh đâu đó mấy vòng. Tôi cũng chưa biết đâu! Gần đây có núi ?”

   Y bảo: “ có!”

   Người phụ nữ lại hỏi: “Thế hồ? Có hồ ?”

   Y trả lời: “Có con sông.”

   Người phụ nữ quyết định: “Thế cho tôi đến bờ sông… nhưng mà… tôi sợ nước!”

   Hai người câu gì nữa, cả đoạn đường chìm trong im lặng, xe dừng lại bên bờ sông, người phụ nữ định xuống, Giản sư phụ nhắc vẫn chưa trả tiền, người phụ nữ quẳng lại tập bệnh án và bảo: “Tiền của người chết mà cũng muốn lấy ư?”

   Giản sư phụ nhìn bệnh án y tiếp tục đòi tiền xe nữa. ra người phụ nữ ấy là bệnh nhân mắc bệnh máu trắng, có lẽ vì hóa trị nên tóc rụng sạch.

   Giản sư phụ nhìn người phụ nữ trọc đầu lần nữa. ấy bước ra khỏi xe, môi nhoẻn nụ cười nhưng đôi mắt lại nhòa lệ. Người phụ nữ bước tới bờ sông.

   Giản sư phụ cho rằng ấy chỉ ra bờ sông dạo cho lòng, nhưng chẳng ngờ mấy hôm sau người ta vớt được tử thi đàn bà mặc áo đánh số của bệnh viện dưới lòng sông lên. Y ý thức rất rằng – Người phụ nữ ấy tự sát!

   Chuyện này khiến y chấn động mãnh liệt. Bắt đầu từ hôm ấy, ngày nào y cũng nghĩ đến vấn đề, nghĩ đăm chiêu đến nỗi đôi lúc y như người mất hồn ngay khi lái xe.

   Vấn đề ấy thực ra là vấn đề mà bất kì ai trong chúng ta đều có khả năng phải đối mặt:

   Nếu ta chẳng may mắc bệnh nan y trong khi bản thân lại đủ sức trả tiền viện phí cao ngất ngưỡng, ta nên làm thế nào?

   Chẳng lẽ ta chỉ còn cách lặng lẽ chờ đợi thần chết đến đón xuống ti địa phủ?

   Có lẽ tự sát cũng là cách giải thoát! Kết liễu tính mạng của mình để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, để nỗi đau của bản thân và nỗi thống khổ của người nhà chấm dứt theo chấm dứt của sinh mệnh.

   Chuyện này xảy ra khá lâu mà Giản sư phụ vẫn còn tự lẩm bẩm mình: “Chắc người phụ nữ đó có con… ấy chỉ muốn tìm nơi tịch để lặng lẽ giã biệt cõi đời.”

   Giản sư phụ chợt nhớ đến ngày y và vợ li hôn. Con trai y đem giày của bố mẹ giấu trong chăn, y và vợ tìm hoài thấy, mãi đến khi hoàn thành thủ tục li hôn, mình y từ tòa án trở về mới phát hai đôi giày bị giấu kín.

   Khi ấy Tam Chùy mới sáu tuổi, nó đứng ở cổng, dưới giàn nho, khóc cũng cười, chỉ bình thản hỏi: “Mẹ đâu hả bố? Mẹ còn về nhà ?”

   Y câm lặng, nỗi xót xa nhoi nhói tâm can, nước mắt y vô thức tuôn trào.

   Từ đó hai cha con nương tựa vào nhau mà sống, y thề cho con trai cuộc sống tốt đẹp hơn. Tam Chùy trưởng thành, nó bắt đầu mặc những trang phục kì quặc, để kiểu đầu quái đản, nhưng y lấy thế làm bực mình, mà chỉ cho rằng bắt kịp với thời đại nữa rồi! Có điều y thấy nỗi buồn trong đáy mắt con trai.

   phản nghịch và bất cần ánh lên từ đôi mắt cậu thiếu niên là thứ thể ngụy trang nổi.

   Có điều có chi tiết thể kể đến. Vào hôm Tam Chùy và lũ bạn phát ra cỗ tử thi ở đỉnh tháp, cậu ta xe bus về nhà, xe có bà lão chống nạng, xe chật như nêm, còn chỗ trống, Tam Chùy – cậu thiếu niên xăm trổ đầy mình, tai đeo vòng khuyên, đầu tóc bù xù như vừa thoát ra từ trận bom napan – liền đứng lên lễ phép : “Bà ơi! Bà ngồi chỗ cháu đây này!”

   Mọi người xung quanh đều cười thầm, họ cảm thấy cậu thanh niên này đáng !

   Từ trái tim trồng rau ban đầu đến trái tim giết người sau này là quá trình, trong quá trình ấy xảy ra biến động ghê gớm gì?

   Mùa đông năm 2006, Giản sư phụ mắc bệnh trĩ, ban đầu múi trĩ chỉ bằng hạt lạc, y định uống thuốc để tự phục hồi, nào là xoa dầu cao, nào là ngâm nước nóng, nào là uống thuốc tiêu trĩ, nào là uống thuốc bắc. Hàng ngày, cứ đến chập choạng tối, khi người ta bắt đầu hết giờ làm cũng là lúc bắt đầu giờ làm của y. Y uống thuốc xong, vứt bát lên mặt bàn kết băng ở trong vườn, hà hơi vào tay cho đỡ lạnh rồi mở máy làm.

   Chiếc ghế y ngồi luôn cách đất nửa thước và luôn cân bằng với ống xả.

   Rất nhiều tài xế mắc bệnh trĩ nên chuyện này cũng chẳng có gì to tát, chỉ có điều mỗi lần đạp phanh hoặc côn cơn đau lại lộng lên tận óc.

   Gần đến tết múi trĩ hóa ác tính, từ hạt lạc ban đầu giờ trở thành khối u to tướng. Cắt trĩ xong cũng vừa sang xuân, y nén chịu đau gói sủi cảo, mình lủi thủi đợi cậu con trai về. Đêm giao thừa, con trai chơi game thông đêm trong quán internet. Sáng hôm sau nó dắt theo đứa con về.

   Y giận, ngược lại y rất mừng vì cảm thấy con trai trưởng thành.

   Tam Chùy và Hoa Lệ bắt đầu sống thử, Giản sư phụ tế nhị cảnh báo con trai: “Bầu bí tùm lum phiền phức lắm đấy!”

   Tam Chùy đáp: “Bố yên tâm! có chuyện đó đâu!”

   Hoa Lệ cũng đế theo bằng giọng lạnh tanh: “Chúng cháu chỉ chơi bời thôi, chưa nghĩ đến chuyện cưới xin con cái đâu mà chú lo!”

   Đến hạ năm 2007, bệnh trĩ của y lại tái phát, lần này vô cùng nghiêm trọng, bụng đau dữ đội, nôn ra máu, đại tiện ra máu, phân thải ra phải hình thuôn tròn mà hình trăng khuyết, điều đó chứng tỏ trong ruột có khối u. Y cứ ngỡ chỉ là trĩ nội, nào ngờ bệnh viện kiểm tra, bác sĩ lại kết luận: Ung thư trực tràng giai đoạn cuối, tế bào ung thư chạy sang gan và phổi!

   Bác sĩ an ủi: “Ung thư trực tràng đáng sợ như các loại ung thư khác, chỉ cần phẫu thuật, rồi cắm ống vào người, làm hậu môn nhân tạo là xong.”

   Giản sư phụ lo lắng hỏi: “Tế bào ung thư lan sang gan và phổi, vậy tôi còn sống được bao lâu?”

   Bác sĩ đáp: “Còn phải xem hiệu quả hóa trị, sống thêm ba đến năm năm chắc có vấn đề, nhưng nếu điều trị chắc chắn chỉ duy trì được ba tháng nữa là cùng!”

   Giản sư phụ liếm môi: “Thế hết khoảng bao nhiêu tiền hả bác sĩ?”

   Bác sĩ đáp: “Chi phí cho phẫu thuật đắt lắm, chỉ có điều phải tiến hành mười mấy lần hoá trị, xạ trị hậu kì còn phải…”

   Giản sư phụ sốt ruột cắt lời: “Gộp lại hết tất cả bao nhiêu?”

   Bác sĩ con số.

   Giản sư phụ tin vào tai mình, trước đây có lần y bị viêm tai giữa, nên tai thường chảy mủ, bác sĩ phải lại lần nữa, khi y nghe thấy con số này mây đen ngoài cửa sổ ùn ùn kéo đến, tiếng sấm nổ ùng ùng chui thẳng vào màng mủ trong tai y. Y run bắn! Bác sĩ khuyên y nên nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, nhưng y chỉ lặng lẽ quay người, ra khỏi bệnh viện, thất thểu lạc vào màn mưa.

   Từ tỉ phú đến khuynh gia bại sản chỉ cách nhau tòa bệnh viện, huống hồ y chỉ là dân thường?

   cư dân bình thường đến thể bình thường hơn ở thành phố mà mắc bệnh hiểm nghèo phải làm sao?

   con kiến luôn bận rộn kiếm miếng ăn cả ngày phải làm gì khi đối diện với số mệnh?

   Bao nhiêu năm nay, y mải miết làm ăn, cực khổ tích cóp nhưng vẫn chẳng tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Quyền sở hữu ngôi nhà này thuộc về đơn vị của cha y, y chỉ được quyền ở, có quyền bán.

   Bị ung thư chỉ còn đường chết!

   Trong thời gian này, y gầy rộc , từ người đàn ông trung niên to béo trở thành gã gầy nhẳng, trước khi bị bệnh và sau khi bị bệnh nom y như hai người hoàn toàn khác nhau.

   Cạnh nhà Giản sư phụ có ông lão lắm tiền, vừa mới tổ chức sinh nhật tròn sáu mươi tuổi.

   Ông già từng thay tim, nên ông lấy ngày mình cấy ghép tim thành công là ngày sinh nhật của mình. Trái tim mới đem lại cho ông cuộc sống mới, nhưng ông tuyệt đối bao giờ mở miệng tiết lộ người bán tim cho mình, nghe người biết nội tình kể rằng trái tim của ông già vốn của tội phạm giết người. Vài chuyên gia đầu ngành y cho rằng não phải cơ quan duy nhất sở hữu chức năng lưu giữ kí ức mà tim cũng có khả năng này. Họ đưa ra ví dụ điển hình chứng tỏ suy luận này là hoàn toàn có căn cứ như sau: tám tuổi ở Mỹ sau khi thực ca thay tim của bé trai mười tuổi bị sát hại, ấy liên tục nằm mơ thấy ai đó muốn giết mình.

   Giản sư phụ hỏi ông già vừa thay tim nọ vài vấn đề mình quan tâm, ví như: “Hậu môn nhân tạo là gì?”

   Ông già đáp: “Túi đựng phân chứ còn gì nữa!”

   Giản sư phụ lại hỏi: “Trái tim mới thay xong của ông dùng có ổn ?”

   Ông già trả lời với giọng rất lạ: “ là tôi rất muốn giết người!”

   Có lẽ câu ấy gợi cảm hứng cho y, con dơi màu đen chợt bay qua óc y. Dẫu sao mình cũng sắp chết, y quyết định giết người để kiếm ít tiền dành dụm cho con trai. Y đỗ xe trước cửa quán sauna, khách đến đây tiêu khiển toàn hạng lắm tiền nhiều của. Kim Quế mang chiếc túi dày côm cộp, nhưng sau khi lấy súng bắn đinh giết Kim Quế xong, y mới phát trong túi chẳng có mấy đồng. Đây là lần “tác nghiệp” đầu tiên trong cuộc đời nên y hoàn toàn chưa có kinh nghiệm, việc thủ tiêu xác chết cũng còn nhiều sơ suất, chính vì thế y quyết định di chuyển xác chết khỏi đỉnh tháp nước.

   Tài xế lái taxi nào cũng phải thủ sẵn vũ khí phòng thân như dao găm, búa phòng cháy, dao phay khi lái xe ca đêm. Nhiều tài xế đều biết vũ khí phòng thân của Giản sư phụ là khẩu súng bắn đinh. Chỉ cần cảnh sát tìm thấy thi thể họ phát được hung khí giết người và rất có khả năng tra ra Giản sư phụ. Xuất phát từ suy nghĩ muốn che đậy tội ác, y di chuyển xác chết từ đỉnh tháp nước về chôn trong vườn nhà mình sau khi gây án.

   Lúc cõng xác chết đội mưa về nhà, y nghĩ đến điều gì?

   Y nghĩ đến đứa con trai của mình, y nhớ đến lúc nó bị co giật hồi còn bé, y ôm con chạy vào bệnh viện, khi về nhà thằng ngủ gà ngủ gật, y cõng nó lưng, bóng đèn đường vàng vọt kéo dài bóng hai cha con.

   Trong đêm mưa đó, y cõng tử thi của nạn nhân xuống khỏi đỉnh tháp nước và quên với người chết rằng: “Ông ! Tôi cũng chẳng còn cách nào khác cả! Giờ ông được hưởng phúc ở nơi đó rồi mà tôi vẫn còn phải chịu tội ở nơi này!”

   Y nhét xác chết vào cốp xe, hoàn toàn để ý thấy cậu thiếu niên nấp ở bụi cây gần đó. Đôi mắt nó mở to nhìn y. Nó chính là đứa con trai tên Tam Chùy của y. Khi y đào hố chôn cái xác trong vườn xong, cậu con trai bước vào, miệng nó lắp bắp : “Bố… Con nhìn thấy hết rồi…”

   Giản sư phụ im lặng hồi, rồi quay sang nhìn con hỏi câu tưởng như chẳng hề liên quan: “Bố làm tất cả đều vì con. Nếu bố chết, con sống ra sao?”

   Đứa con ngây người đáp: “Con biết!”

   Giản sư phụ lại hỏi: “Con có thể tự chăm sóc bản thân ?”

   Đứa con trai lại ấp úng trả lời: “Con… con biết!”

   Giản sư phụ : “Sau này con nhớ bố chứ? Nhưng đừng nhớ những điểm xấu của bố, chỉ nhớ những điểm tốt thôi, được con?”

   Con trai nên lời: “Con…”

   Giản sư phụ tiếp lời: “Tất cả tội lỗi để mình bố gánh! Vì con, bố nguyện xuống địa ngục, chỉ cần con được sống tốt là bố nhắm mắt cũng yên lòng!”

   Đứa con trai thổn thức bật ra tiếng gọi: “Bố…”

   Giản sư phụ vỗ về con: “Thôi! Từ nay con phải làm lại cuộc đời! Hãy làm người tốt con nhé!”

   Đứa con cúi thấp đầu, nước mắt thi nhau bò xuống sống mũi.

   Tình sâu và lặng như sóng ngầm của người cha luôn khó diễn đạt thành lời. Y là tội phạm giết người, nhưng đồng thời y còn là người cha.

   Dẫu thường ngày rất ít khi y chuyện, tâm cùng con, nhưng tình của y dành cho con chất cao hơn núi, tình câm lặng. Vào đêm y chôn xác người trong vườn nhà, hai cha con chỉ trầm mặc ngồi đó chẳng ai với ai câu nào, người cha rút điếu thuốc rẻ tiền, cúi đầu rít, đốm sáng đỏ lập lòe giữa đêm tối, còn cậu con trai cứ muốn câu ghim mãi nơi đáy lòng với người cha, nhưng mãi thốt thành lời, câu ấy là: “Bố ơi! Con sợ… Nhưng bố… con bố!”

   Khi trời hửng sáng, người cha nghĩ ra kế sách, y biết xác chết đỉnh tháp nước bị bạn bè của Tam Chùy nhìn thấy, sớm muộn gì phía cảnh sát cũng biết việc này, bởi vậy y chọn cách chủ động báo án.

   Hôm ấy, Hoa Lệ từ quán internet về nhà Tam Chùy định ngủ, Giản sư phụ giả như mình vừa mới làm về, y liền cùng Hoa Lệ đưa Tam Chùy giả bệnh vào bệnh viện, sau đó gọi điện báo cảnh sát.

   Trong rất nhiều vụ án, kẻ báo án chính là hung thủ. Năm 2004 xảy ra vụ hỏa hoạn lớn ở Trùng Khánh, kẻ phóng hỏa Thôi Ấu Bình gọi điện báo cảnh sát sau đó còn ở lại trường tham gia cứu hỏa. Năm 2006, người ta phát ra người bị chặt đứt hai chân con đường phía sau nhà kho nào đó tại đường Hoàn Thành, thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, người đó tên là Tăng Kình Thanh, sau khi tự chặt hai chân mình, gọi điện cho cảnh sát hòng mưu chiếm tiền bảo hiểm nhân thọ.

   Giản sư phụ bảo con trai giả điên trong bệnh viện, sau đó y lấy điện thoại di động của nạn nhân nhắn tin kiểu ma đòi mạng cho đám bạn của Tam Chùy, y làm vậy nhằm mục đích phân tán chú ý và làm sai lệch phán đoán của cảnh sát, từ đó khiến cảnh sát bỏ qua những đầu mối thực , giúp y có thêm thời gian tiếp tục giết người cướp của.

   Thực ra bệnh của Tam Chùy phải giả vờ, đứa trẻ vốn có tiền sử động kinh ấy làm sao có thể chịu đựng được khi phát kẻ cõng tử thi lưng trong công viên lại chính là cha mình? Hơn nữa cậu ta còn biết dưới gốc nho giữa vườn nhà mình chôn xác chết, lại biết chắc chắn còn cỗ xác thứ hai, thứ ba nữa cũng được chôn xuống đây.

   Giản sư phụ với con trai thế này: “Tay nhúng chàm rồi bố phải làm đến cùng, giết người cũng bị tử hình mà giết nhiều người cũng vẫn chỉ tử hình mà thôi!”

   Mấy hôm đợi chờ cơ hội giết người cướp của, y thường nghĩ vài năm sau chẳng biết con trai có kế thừa tật xấu hút thuốc nghiện rượu của y ? Rồi sau đó nó cai rượu? Liệu sau khi kết hôn nó có li hôn giống cha nó ? Có biến gia đình yên ấm trở thành hồi ức vỡ nát tan tành? Y nghĩ bạn tên Hoa Lệ của con trai, mới nứt mắt mà lẳng lơ. Mỗi sáng nó chào y tiếng “Chú!” rồi dắt tay con trai y chui tọt vào phòng ngủ, đôi lúc con trai y có nhà, con bé lại gọi điện thoại cho gã thiếu niên khác, nom có vẻ rất thân mật, điều đó khiến Giản sư phụ cảm thấy kinh tởm đến cực điểm, bởi vậy y phải giết chết Hoa Lệ.

   Y muốn tặng cho con trai cuộc sống hoàn toàn mới, cuộc sống còn vướng víu chút nào với quá khứ.

   Giản sư phụ lấy súng bắn đinh giết hại kế toán nhà máy thuốc lá ngay trong xe taxi của mình. Hôm ấy, lúc tiết lộ mật mã thẻ ngân hàng trước khi chết kế toán thảm thiết cầu xin y tha mạng, nhưng y vẫn nương tay cho người vô tội. Mật mã thẻ chính xác, kế toán gạt y, điều đó khiến y dằn vặt lương tâm và quyết định hoàn lương.

   Ngay ngày hôm đó, y đón con trai ra khỏi bệnh viện, mua vé tàu hỏa, nhét tất cả tiền vào trong ba lô đưa cho con trai.

   Đứa con trai hỏi: “Con đâu bây giờ?”

   Người cha đáp: “ đâu cũng được! Con lớn rồi mà!”

   Con trai lại hỏi: “Thế bố có cùng con ?”

   Người cha xua tay: “Con cứ kệ bố! Bố là người sắp chết! Con ! càng xa càng tốt!”

   Con trai bịn rịn: “Bố, con…”

   Người cha dặn dò: “Con hãy nhớ, vĩnh viễn được trở lại đây!”

   Cậu con trai xúc động trong nước mắt: “Bố! Nếu có kiếp sau, con vẫn muốn làm con trai của bố!”

   Người cha lặng trong giây lát, rồi y cảm thấy tinh thần bất an như thể vừa quên mất thứ gì. Bần thần lúc y mới nhớ ra: “Thôi chết! Quên khóa cửa, chìa khoá cửa cũng mang theo.”

   Giản sư phụ tìm hiệu cắt tóc cho con, bảo nó ngồi đó cắt tóc trước, còn mình về nhà lấy chìa khoá, sau đó đưa con trai ra bến tàu. Khi vào nhà và chuẩn bị quay ra, tổ chuyên án đến điều tra nhà y, y thấy có bốn người, trong số họ lấy xẻng đào gì đó dưới gốc nho. Y ý thức bốn người đó chính là cảnh sát, thế là y cần nghĩ, lập tức cầm súng bắn đinh xông tới…

   Lòng bàn tay của Họa Long bị xuyên thủng, nhưng vết thương chạm vào gân cốt nên nguy hiểm đến tính mạng.

   Mũi đinh từ súng bắn đinh nhằm trúng vào ngực trái giáo sư Lương, lúc ấy Tô My sợ tái mặt, phát súng đó chắc chắn lấy mạng giáo sư, nhưng ngờ giáo sư chẳng hề hấn gì, ông thậm chí bị xây xước bởi trong túi áo trước ngực trái của ông là cuốn “Thánh kinh”, chính cuốn sách đó cứu mạng ông.

   Giản sư phụ lái xe điên cuồng chạy trốn chẳng khác nào chú chó lạc đường biết đâu về đâu. Bao Triển ngồi taxi bám riết tha, đồng thời thông báo cho phía cảnh sát hỗ trợ cản đường. Cuối cùng xe của Giản sư phụ lượn đường cong giữa trung trước khi lao đầu xuống bờ sông trong hồi còi kéo dài. Trước lúc chết, y ngửi thấy mùi hương thanh mát của hoa dành dành, y nhớ đến gương mặt người phụ nữ tự sát nọ, gương mặt thoảng nét cười nhưng nước mắt chảy tràn hai gò má.

   Vụ án khép lại tại đây!

   Về sau cảnh sát tìm thấy Tam Chùy.

   Cậu thiếu niên đó thay kiểu tóc mới, thậm chí mặc bộ quần áo mới mà cha mua cho, cậu ta mang theo bao tiền, ngồi xe taxi về nhà định xem sao mãi cha vẫn chưa quay lại, nhưng vừa về đến cổng thấy cảnh sát đứng lố nhố quanh đó, cậu ta hiểu người cha về nhà lấy chìa khóa xảy ra chuyện rồi!

   Đứa trẻ quyến luyến chưa muốn rời , nó nhìn ngôi nhà của mình lần cuối, sau đó cương quyết bảo tài xế: “ thôi! Đến bến tàu!”

   Nước mắt nó tuôn rơi lã chã… Hoa dành dành hai bên đường vẫn lặng lẽ nở, cánh hoa trắng tinh khiết và toả hương thơm ngát.

   Có lẽ Tam Chùy phải dùng tất cả thời gian còn lại của cuộc đời để cảm nhận hết tình sâu sắc của người cha.

   Còn chuyện nữa cũng cần kể với độc giả, khi tổ chuyên án rời khỏi thành phố, phân cục trưởng lại mở bữa tiệc thết đãi họ. Sau bữa tiệc phân cục trưởng khẽ khàng giúi phong thư vào tay các thành viên. Theo cách của ông ta đây là thư cảm ơn, ai cũng có thể sờ thấy tấm thẻ ngân hàng qua lớp giấy mỏng của phong bì. Phân cục trưởng quán sauna đó thực ra phải do ông ta làm chủ, hi vọng tổ chuyên án về trung ương đề cập lại chuyện này cho lãnh đạo biết.

   Tổ chuyên án từ chối nhận thư cảm ơn. đường ra sân bay, bốn người họ chuyện với nhau như sau:

   Tô My: “Hành vi hối lộ quá lộ liễu!”

   Giáo sư Lương: “Hầu hết các hang ổ mại dâm trong các thành phố đều được yểm trợ của công an địa phương.”

   Họa Long: “Các ngài Holmes thử đoán xem trong tấm thẻ ngân hàng đó có bao nhiêu tiền?”

   Bao Triển: “Tôi nghĩ chắc chắn nhiều hơn số tiền mà Giản sư phụ cướp được sau khi giết ba mạng người rất nhiều lần…”
   Chris, Dung Nguyễn 1995linhdiep17 thích bài này.

  3. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Phần 3: Bù nhìn da người
   Lời dẫn

   Đau khổ là khi ta bị buộc phải rời khỏi chỗ cũ – Immanuel Kant.


   Ở nơi hoa Đào nhuộm sắc hồng khắp gian có ngôi đình bằng đá, ngôi đình ấy tên là đình Lan Khả. Đình Lan Khả có hai tầng, tầng có thể dùng để ở, còn cất giữ số cổ tích cờ phổ, tầng dưới được chống đỡ bởi năm trụ cột hình vuông. mỗi trụ cột đều khắc những thế cờ tàn.

   Hai người ngồi trong đình đánh cờ, sương giăng la đà xung quanh, màn đêm hoang liêu bủa vây tứ phía.

   Ngồi hướng nam là người đàn ông trung niên có dáng dấp cán bộ địa phương, ta là trưởng ban Dương, trưởng ban phát triển quy hoạch thuộc phòng du lịch huyện Vũ Lăng. ta cũng là hội trưởng hiệp hội cờ tướng địa phương, từ ham mê cờ tướng nên giờ trở thành kì thủ hạng nhất cấp quốc gia, trong vòng trăm dặm khó có ai địch nổi ta.

   Người ngồi đối diện trưởng ban Dương : “Ông phải vô cùng thận trọng với ván cờ này, bởi có lẽ đây là ván cờ quan trọng nhất trong cuộc đời ông!”

   Trưởng ban Dương từ chối: “Tôi muốn chơi!”

   Người đó ép buộc: “ được! Đâu phải ông muốn chơi là có thể chơi!”

   Trưởng ban Dương dò hỏi: “Thế nếu tôi thắng sao?”

   Người đó quả quyết: “Ông thể thắng nổi tôi!”

   Trưởng ban Dương run rẩy hỏi tiếp: “Thế… nếu tôi thua sao?”

   Người đó bình thản : “Nếu thua, ông chết!”

   Trưởng ban Dương toát mồ hôi lạnh, đây là ván cờ phán quyết sinh tử, ông cầm quân đỏ, run lẩy bẩy bày thế pháo đầu, ta vô cùng tin tưởng vào kĩ thuật chơi cờ của mình, chẳng ngờ người đó chỉ cần ba nước cờ liền dồn ta vào chỗ chết.

   Bước thứ nhất, mã chéo hai ô liền nhau.

   Bước thứ hai, tượng cũng theo đường chéo của hình vuông gồm hai ô cờ.

   Bước thứ ba, đá bay tổt chưa qua sông của nguời đó, trực tiếp ăn luôn con tướng già của trưởng ban Dương…

   Trưởng ban Dương trố mắt hỏi: “Rốt cuộc muốn gì.”

   Người đó đáp: “Tôi muốn biến ông thành bù nhìn rơm.”

   Chương 1 Đào Hoa Nguyên Ký
   Phó cục trưởng Bạch Cảnh Ngọc lên tiếng: “Nào! Chúng ta lại có vụ án mới.”

   Bao Triển hỏi: “Vụ gì thế?”

   Phó cục trưởng đáp: “ vụ hung án giết người!”

   Họa Long nhắc: “Sếp này! Tổ chuyên án chỉ nhận vụ lớn thôi đấy nhé!”

   Phó cục trưởng câu khiến tất cả mọi người đều ngậm miệng: “Ngay cả mười vụ giết người điên cuồng và tàn khốc nhất trong lịch sử New York cũng chỉ đáng tầm học sinh tiểu học so với hung thủ này thôi!”

   Tô My cầm hồ sơ vụ án, chăm chú đọc lát, rồi giật mình đánh rơi cả tập tài liệu xuống đất.

   Giáo sư Lương lăn xe đến, nhặt hồ sơ lên. Ông đeo kính lão, lật xem vài trang đầu. Vẻ mặt của vị giáo sư già uyên bác với đôi mắt hiền từ đột nhiên thay đổi hoàn toàn. Ông trở nên vô cùng nghiêm nghị, cất giọng vẫn còn dư chấn của nỗi kinh ngạc: “Nạn nhân bị lột da, bộ da đó được làm bù nhìn rơm”

   Năm 2007, huyện Vũ Lăng xảy ra vụ án gây chấn động lớn đến dân chúng địa phương và ngành cảnh sát.

   Hôm xảy ra vụ án, sớm mai nơi sơn thôn mịt mùng sương mù, xa xa văng vẳng vọng lại tiếng gõ mõ của người bán đậu phụ rong. Đường núi gập ghềnh khó , người bán đậu phụ đặt quang gánh xuống, nghĩ chân giây lát ta ghé vào vườn Đào ven đường thả buồn. Khi ấy sương giăng mù mịt, những trái Đào mật trĩu nặng kéo cành cây xuống thành đường cong tuyệt mỹ, lá cây vẫn còn đọng những giọt nước li ti, thằng bù nhìn rơm lặng lẽ đứng sừng sững trong vườn Đào.

   bán hàng rong thấy có gì đó là lạ bèn sán lại gần xem. Vừa nhìn kĩ, ta tá hoả phát đầu của bù nhìn rơm là đầu người , bên trong lớp da được nhét đầy rơm khô…

   Giáo sư Lương kể. “Trong lịch sử phạm tội có hai hung thủ nổi danh với thủ đoạn giết nguời quái đản. Người thứ nhất được truyền thông các nước thế giới gọi là “ông tổ của những vụ án giết người hàng loạt xuất thần nhập quỷ – Jack the Ripper[1]”, còn người thứ hai là “Huyền thoại Edward Gein – Kẻ sát nhân hàng loạt.” Phương pháp giết người của tên Jack là cắt cổ họng, còn cách giết người của tên Ed Gein là bắn chết nạn nhân sau đó phanh thây, lột da, chế tạo thành đồ mĩ nghệ, y có biệt hiệu khiến người ta nghe thấy sợ mất mật: Buffalo Bill. Rất nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng đều lấy hình tượng của làm nguyên mẫu xây dựng nhân vật sát thủ tàn bạo, như “ im lặng của bầy cừu”, “Từ địa ngục[2]”, “Tử thần vùng Texas[3]”.”

   Phó cục trưởng Bạch Cảnh Ngọc , nếu giới truyền thông biết được tên Buffalo Bill của Trung Quốc này cũng đủ làm rung động thế giới.

   Sau khi nhận được điện thoại xin trợ giúp của đội cảnh sát xã Đào Nguyên, ông cũng cảm thấy vô cùng kinh hãi, vụ án này rất nghiêm trọng, có thể là vụ án hình nguy hiểm vô cùng hiếm gặp từ khi thành lập nước đến nay. Qua điều tra bước đầu, phía cảnh sát biết nạn nhân là trưởng ban Dương thuộc phòng du lịch huyện Vũ Lăng. mặt cảnh sát địa phương phong tỏa thông tin, để tránh làm nhân dân trong vùng hoảng hốt, mặt khác họ báo cáo việc với cấp , thỉnh cầu cấp cử tổ chuyên án xuống giúp đỡ. Bốn thành viên của tổ chuyên án lập tức khởi hành. Đầu tiên họ đáp máy bay đến tỉnh thành, sau đó mượn xe của công an tỉnh. Tổ chuyên án chỉ nghỉ ngơi trong chốc lát rồi lập tức phóng như bay xuống phòng cảnh sát của công an huyện Vũ Lăng trong tiếng còi cảnh sát rú liên hồi.

   Toà nhà của phòng cảnh sát huyện Vũ Lăng trông vô cùng uy nghi và bề thế, tuy chỉ là tuyến công an cấp huyện nhưng mức độ xa hoa chẳng hề thua kém toà Bạch ốc. Hàng cây xanh rợp bóng dưới sân, đây đó thấp thoáng những vườn hoa nở rộ, cảnh vệ đứng gác trang nghiêm hai bên cổng trông rất uy vũ, ngẩng đầu lên liền nhìn thấy năm chữ vàng sáng lấp lánh toà nhà văn phòng – Vì nhân dân phục vụ.

   Trước cổng phòng cảnh sát trông nhếch nhác, rác rưởi ngổn ngang khắp nơi. Khung cảnh này hoàn toàn đối lập với hình ảnh toà nhà văn phòng hào nhoáng.

   Bao Triển nhìn đầu mẩu thuốc lá, chai nước khoáng, bánh màn thầu và cả những vết máu vương vãi khắp mặt đất, phân tích: “Chắc chắn ở đây vừa xảy ra cuộc biểu tình của quần chúng.”

   Họa Long thắc mắc: “Biểu tình ư? Nếu muốn biểu phải đến Uỷ ban nhân dân huyện chứ tại sao lại đến phòng cảnh sát?”

   Giáo sư Lương giải thích: “Chắc chắn họ đến Ủy ban nhân dân huyện rồi, nhưng bị công an cưỡng chế giải tán chỉ vậy mấy người cầm đầu cuộc biểu tình còn bị bắt giữ, những người còn lại liền đổ đến trước cửa phòng cảnh sát ngồi lì ở đó, cầu thả người.”

   Sau khi bước vào toà nhà của phòng cảnh sát, tổ chuyên án thấy hề có ai ra đón tiếp mình, thái độ của tất cả mọi người ở đây đều lạnh băng, thậm chí họ còn nhìn bốn thành viên của tổ chuyên án với ánh mắt khác thường. Sau khi hỏi thăm, mọi nơi mới biết trưởng phòng cảnh sát công tác, bí thư huyện ủy cũng họp ở xã ngoài địa bàn. Điều đó khiến tổ chuyên án cảm thấy rất ngạc nhiên, cả toà nhà toát ra khí quái dị.

   Họa Long lầu bầu trách móc: “Chuyện gì vậy nhỉ? Lẽ ra cảnh sát địa phương phải xếp hàng nhiệt liệt đón chúng ta như những vị cứu tinh mới đúng chứ? Nhưng giờ họ biến đâu hết chẳng biết?”

   viên cảnh sát thò đầu ra, nhìn thấy bốn thành viên của tổ chuyên án, ta liền giả lả mời họ vào văn phòng, rồi tự giới thiệu mình là cán tuyên truyền, sau đó lấy ra xấp tài liệu và bảo: “Xin lỗi! Ngại quá…”

   Giáo sư Lương hỏi: “Chuyện gì vậy?”

   Gã cán tuyên truyền trả lời: “Thực ra chỗ chúng tôi hề xảy ra vụ án lớn nào cả!”

   Họa Long bực mình gằn giọng: “ đùa đấy à?”

   Gã cán trình bày: “Xin lỗi vì để các đồng chí mất công đến đây, nhưng chẳng biết làm thế nào, đành mời các đồng chí về vậy. Bởi vì đó chỉ là trò đùa ác ý của số người. Địa phương chúng tôi hề xảy ra vụ án giết người nào. Đội cảnh sát xã Đào Nguyên báo cáo sai bị kỉ luật thích đáng rồi. Bù nhìn rơm chỉ là mô hình làm giống con người, đó là trò đùa ác ý của người dân địa phương mà thôi.”

   Gã cán tuyên truyền còn đưa kết quả kiểm chứng bằng giấy tờ và cả bút lục thẩm vấn, cùng kết quả xử lí cho tổ chuyên án xem.

   Tô My cau mày phẫn nộ: “Bảo đến là đến, bảo là phải à? Tôi ôm bụng đói chẳng kịp ăn hột cơm nào liền vội vàng chạy tới đây, kết quả chỉ là màn kịch đùa ác ý thôi sao?”

   Cán tuyên truyền giảng hoà: “Bây giờ phòng cảnh sát huyện Vũ Lăng chúng tôi hỗ trợ chi phí cho các đồng chí, bao gồm cả vé máy bay và công tác phí…”

   Họa Long đập mạnh mặt bàn và văng câu chửi tục sau đó bốn thành viên của tổ chuyên án kéo nhau ra khỏi phòng cảnh sát huyện Vũ Lăng. Họa Long khởi động xe, lái đến ngã tư, gặp đèn đỏ, Bao Triển cắm đầu nhìn hồ sơ vụ án, chợt bảo: “Họ dối!”

   Bức ảnh chụp trường vụ án trong tập hồ sơ điều tra rất chuyên nghiệp. Hàng ngày đội cảnh sát xã chỉ xử lý số vụ án gây mất trật tự trị an thông thường, ví dụ như những hộ sinh đẻ vượt kế hoạch, hòa giải các vụ cãi vã đánh lộn, đôi khi còn phải giúp lão nông tìm con bò lạc… nên họ ít có cơ hội tiếp xúc với những vụ án có mức độ nguy hiểm cao, khi chụp bức ảnh này chắc cảnh sát xã đội rất sợ hãi, tay run lẩy bẩy, thêm vào đó lúc phát ra tử thi nạn nhân, sương mù vẫn bao phủ dày đặc nên rất khó phân biệt đây là bù nhìn mô hình người hay là bù nhìn bằng da người .

   bức ảnh hiển thị khuôn mặt mờ ảo, bộ da hoàn chỉnh phía dưới, bên trong bộ da nhét rơm khô căng phồng. Bù nhìn mặc quần áo, chân và tay cũng được kết bằng rơm. Ở vị trí cổ có thể nhìn thấy vết hằn của dây thừng.

   Bao Triển nghi ngờ hỏi: “Ai thèm treo cổ bù nhìn rơm mô hình người làm gì?”

   Tô My đáp: “Chắc chắn là người chứ phải mô hình! Có lẽ nạn nhân bị treo cổ đến chết, sau đó hung thủ mới hạ xuống thực hành vi man rợ, rồi cắm bù nhìn vào vườn đào.”

   Giáo sư Lương bảo: “Vụ án này có rất nhiều uẩn khúc! Họa Long, chúng ta đến văn phòng của đội cảnh sát xã Đào Nguyên mau!”

   Văn phòng của đội cảnh sát xã Đào Nguyên nằm dưới chân quả núi, núi cây xanh mọc um tùm, khắp nơi toàn là giống đào mật, dòng sơn khê róc rách chảy qua, hai bên bờ liễu rũ thành hàng, guồng nước lớn chầm chậm chuyển động. Xa xa non xanh nước biếc, trước mắt phố chợ đông đúc náo nhiệt. chợ, người ta chỉ bán đào, đây là loại đào mật đặc sản của vùng, chỉ bày bán vào đúng dịp trung thu nên thu hút được rất nhiều thương lái bán hoa quả khắp nơi mọi miền đất nước đổ về đây mua buôn.

   Tổ chuyên án lái xe xuyên qua phố chợ đến văn phòng của đội cảnh sát xã Đào Nguyên.

   Nhưng kì lạ, cánh cửa văn phòng của đội cảnh sát xã đóng im ỉm, bóng cảnh sát dân nào xuất quanh đó.

   Tổ chuyên án lòng vòng quanh phố chợ, định bụng ăn gì đó trước, sau đó đến trường gây án núi quan sát xem sao. Hồ sơ ghi chép vụ án cho thấy trường vụ án xảy ra ở vườn quả ven đường đến thôn Đào Hoa thuộc xã Đào Nguyên. trường vụ giết người đầu tiên là ở ngôi đình thuộc khu cảnh quan Đào Hoa Nguyên. Mọi người bắt đầu xuống núi, dưới chân núi có quán ăn được gá sơ sài bằng những cây gỗ. ông lão đeo tạp dề cúi lom khom rửa bát trong quán. Nồi kho tàu sôi lục bục toả hương thơm phưng phức. người đàn ông trẻ hơn mài dao, đầu cuốn băng, chắc ta vừa mới bị thương. Bốn thành viên của tổ chuyên án bước vào, tìm chiếc bàn trống ngồi xuống.

   Bao Triển hỏi thăm: “Ông ơi! Cho cháu hỏi đây có phải khu phong cảnh Đào Hoa Nguyên ạ?”

   Ông lão đáp: “Đúng! Đúng là Đào Hoa Nguyên chó chết đấy!”

   Bao Triển lại hỏi: “Ban ngày ban mặt mà sao thấy cảnh sát dân nào ở văn phòng vậy ông?”

   Ông lão nghiến răng ken két chửi: “Bọn chó! Chúng chết ráo rồi! Chết cả lò chúng nó rồi!”

   Họa Long chen ngang: “Có phải ở xã mình vừa xảy ra vụ án mạng giết người ông?”

   Ông lão lập tức cảnh giác hỏi lại: “Các là ai?”

   Bao Triển thực thà trả lời: “Chúng cháu cũng là cảnh sát.”

   Ông lão vừa nghe đến hai từ “cảnh sát” nổi cơm tam bành, ông đập mạnh chiếc đĩa trong tay xuống đất rồi chỉ tay ra cửa đuổi: “Cút! Cút! Biến ra khỏi đây! Hôm nay đóng cửa rồi! bán nữa! Vứt thịt cho chó còn hơn bán cho bọn cảnh sát các người!”

   Nghe đến chữ “cút”, trong đầu Họa Long liền nổi lửa giận phừng phừng. Hai vụ án trước, tổ chuyên án đến đâu được người ta chào đón, kính nể đến đó, vậy mà tới đây đầu tiên vấp phải thái độ lạnh nhạt của cảnh sát huyện, sau đó đội cảnh sát xã đóng cửa tiếp, giờ lại bị ông lão chủ quán xua đuổi như đuổi tà Họa Long đứng bật dậy, định phản ứng lại đột nhiên có đám người với bộ dạng dữ tợn hùng hổ xông vào, vừa đến cửa chúng vung tay vung chân đập phá, chúng hất tung nồi lẩu đun xình xịch bếp lò, lửa bếp lập tức bén lên rèm cửa sổ. Người thanh niên mài dao trong quán giật mình hốt hoảng, chỉ biết đứng ngây người nhìn bọn chúng. Đám người lao tới tay đấm chân đá người thanh niên. Chẳng mấy chốc, dải băng cuốn quanh đầu ta thấm đẫm máu tươi.

   Bao Triển và Họa Long còn lơ ngơ chưa hiểu chuyện gì ngôi quán được gá bằng những thanh gỗ phừng phừng bốc cháy. Cảnh tượng trong quán hỗn loạn, hai người vội vàng đẩy xe cho giáo sư và kéo tay Tô My chạy ra khỏi cửa.

   Ông lão nổi gân xanh cuồn cuộn cổ, gào to mắng chửi đám người mới đến. Đám người đó nhanh tay khênh người thanh niên ra khỏi quán ăn rực lửa. Vài người dân trong thôn và người qua đường định chung tay dập lửa, nhưng người đàn ông trung niên bụng phệ chống nạnh cất giọng the thé: “Tôi là chủ tịch xã Ngô! Ai dám dập lửa, người đó bị bắt nhốt vào ủy ban xã. Ai dám hắt gáo nước, người đó bị phạt ba trăm tệ!”

   Ông già tức giận run bần bật, ông vắt kiệt sức thét lớn: “Thằng chủ tịch xã kia! Mày dám đốt nhà tao! Tao liều mạng với mày! Tao phải giết chết mày!”

   Ông chủ tịch xã nhếch mép cười lạnh lùng: “Nhà cao cửa rộng bảo chuyển sớm chuyển! Đúng là đồ thân lừa ưa nặng! Nhốt ông ta vào!”

   Chẳng bao lâu sau, ngọn lửa cháy ngút trời cũng lụi dần, ngôi quán chỉ còn trơ lại tường đổ ngói cháy xém đen. Màu đen càng làm nổi bật chữ “Phá” màu trắng được viết tường. Tiếng chửi bới của ông lão càng lúc càng xa, dần dần nó biến thành tiếng khóc tức tưởi, cuối cùng chẳng nghe thấy tiếng gì nữa.

   Ở ven đường dưới chân núi có khối đá lớn, bên khắc bốn chữ “Đào Hoa Nguyên Ký”, tiếp đó là câu chuyện kể về vùng đất Đào nguyên này: “Vào triều Thái Nguyên đời Tấn, có người ở huyện Vũ Lăng làm nghề đánh cá, hôm bơi thuyền thấy đóa hoa đào trôi từ khe núi. Người ngư phủ chèo thuyền dọc theo khe núi, mãi rồi đến thôn xóm dân cư đông đúc, người dân ở đó sống an nhàn, thanh bình. Người đánh cá hỏi chuyện mới biết tổ tiên của họ vốn người nước Tần, nhưng do chịu được chế độ hà khắc của Tần Thủy Hoàng nên bỏ lên sống ở đó, cách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Ở lại mấy ngày, rồi người ngư phủ tạm biệt ra về. Sau thời gian, ông quay lại tìm chốn đào nguyên mà thấy…”

   Phương thức cưỡng chế phá dỡ đầy bạo lực này khiến Tô My cảm thấy kinh hãi, đây là lần đầu tiên trong đời tận mắt chứng kiến kiểu làm việc dã man như thế Họa Long thở dài, hiểu vì sao ông chủ quán lại căm hận cảnh sát đến vậy. Bốn thành viên của tổ chuyên án chẳng còn bụng dạ nào ăn uống nữa, họ lái xe lên khu phong cảnh Đào Hoa Nguyên núi. Tuy cảnh hai bên đường vô cùng hữu tình nhưng thực họ còn tâm trạng mà thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên. Suốt chặng đường dài chẳng ai với ai câu nào, xe dừng lại trước ngôi đình . Trong đình người ngồi đó tự bao giờ. Người ấy chăm chú đọc cuốn cờ phố.

   vách đình treo miếng gỗ mang phong vị cổ xưa viết ba chữ “Đình Lan Khả”. Có lẽ đây chính là trường gây án được ghi chép trong hồ sơ điều tra, vậy mà cột đình và mặt đất hề lưu lại vết máu, cũng có bất cứ biển cấm nào của cảnh sát. Nơi đây trông như chưa từng xảy ra án mạng vậy, nhưng Bao Triển ngửi thấy mùi máu tanh trong khắp ngôi đình.

   Tô My đẩy xe lăn của giáo sư Lương vào trong đình và dừng lại trước bàn cờ.

   Giáo sư Lương với người ngồi trong đình: “Đánh ván chứ?”

   Người đó mỉm cười đáp: “Được thôi!”

   Giáo sư Lương chọn thế cờ mang tính tấn công cao, thế khai cuộc trung pháo pháo từ cột hai sang cột năm.

   Người kia hơi căng thẳng, ta định dùng thế Bình phong Mã để phòng ngự, kết quả lại đẩy mã nhảy vào vị trí tử, nhưng cũng ngại dám lại.

   Giáo sư Lương vờ nhìn thấy, ông chỉ hỏi bâng quơ câu: “Cho tôi hỏi thăm người, trưởng ban Dương phòng du lịch vừa bị sát hại ấy, cậu có biết ?”

   Người đó bình thản nước cờ, rồi đáp: “Cháu chính là trưởng ban Dương!”
   Chris, Dung Nguyễn 1995linhdiep17 thích bài này.

  4. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 2 Chốn đào nguyên
   Vầng tịch dương đỏ ối lặn về tây, sắc chiều hoang hoải liêu, tiếng sáo đâu văng vẳng vọng lại từ cõi xa xăm, nghe vừa thê thiết, não nùng lại vừa nhàn nhạt, man mác tựa màn sương mỏng. Bóng đèn hoa sen lắp gần đình bỗng dưng bật sáng, liền sau đó cả khu cảnh quan núi đều bừng sáng. Những đốm sáng lấp lánh trải khắp núi rừng, nom tráng lệ. Gió đêm hiu hiu thổi, làn khí trong lành còn mang theo vị ngọt của trái đào khe khẽ len lỏi vào trong lồng ngực.

   Giáo sư Lương điềm tĩnh : “Cậu chết rồi!”

   Người đó kinh ngạc kêu “Hả?” tiếng, ràng ta cảm thấy rất bất ngờ.

   Họa Long cảnh giác theo dõi ta, nếu người đó phải trưởng ban Dương ta là ai? Chẳng lẽ lại là hung thủ sao? Bao Triển lại lại trong đình như thể quan sát gì đó. Rất hiển nhiên đây chính là trường gây án, chỉ có điều nó bị người ta cố ý che đậy và ngụy trang. Nền nhà và các trụ cột đều được lau rửa sạch .

   Giáo sư Lương chỉ tay vào bàn cờ, lại: “Cậu chết rồi! Chưa nhận ra sao?”

   Người đó ném quân cờ xuống, thốt lên: “Ối! Đúng thế ! Cháu thua rồi!”

   Giáo sư Lương bồi tiếp đòn: “Cậu phải trưởng ban Dương.”

   Người đó hỏi: “Sao chú biết?”

   Giáo sư Lương đáp: “Trong hồ sơ ghi trưởng ban Dương là kì thủ hạng nhất cấp quốc gia. Kì thủ quốc gia mà chơi dở thế này sao?”

   Người đó thành nhận lỗi: “Chú đoán sai! Cháu chỉ là người giả mạo. Cháu phải trưởng ban Dương mà là thầy Tần, giáo viên trường tiểu học thôn Đào Hoa.”

   Giáo sư Lương quan sát người đàn ông trung niên đó kĩ. ta chừng ngoại tứ tuần, đeo cặp kính cận, trông giống kẻ dối. Muốn giao tiếp thành công chân thành là biện pháp hữu hiệu nhất, bởi vậy giáo sư Lương thẳng mình là cảnh sát, đồng thời giới thiệu ba thành viên còn lại của tổ chuyên án với thầy Tần. Chẳng ngờ thầy Tần hề ngạc nhiên, ta mình biết từ trước, ta ngồi đây chính để đợi tổ chuyên án đến.

   Tô My ngạc nhiên hỏi: “Sao thầy lại biết chúng tôi?”

   Thầy Tần lấy điện thoại di động trong túi quần ra đưa cho tổ chuyên án, đó hiển thị mẩu tin ngắn: “Phòng cảnh sát huyện Vũ Lăng thông báo: Gần đây có tin đồn rằng huyện ta xảy ra vụ án đặc biệt quan trọng, nhưng sau quá trình điều tra và chứng thực cơ quan công an xác định tin đồn đó hoàn toàn , những người chịu trách nhiệm có liên quan bị xử lí, nếu ai còn tung tin đồn nhảm bị trừng trị nghiêm minh. Ngoài ra, những công dân tham gia vụ chặn đường đến thôn Đào Hoa xảy ra vào ngày 22 tháng 9 năm 2007 hãy đến cơ quan công an tự thú để được khoan hồng. Sắp đến lễ trung thu, phòng cảnh sát huyện Vũ Lăng chúc bà con đón tết trung thu vui vẻ, vạn như ý!”

   ràng đoạn tin nhắn do phòng cảnh sát địa phương nhắn , có lẽ tất cả người dân ở huyện đều nhận được.

   Giáo sư Lương cười lạnh lùng: “Đúng là có tật giật mình, càng cố giấu lại càng thò cái đuôi ra!”

   Bao Triển hỏi: “Vụ chặn đường đến thôn Đào Hoa rốt cuộc là vụ gì thế?”

   Thầy Tần ngước mắt nhìn ánh trăng, ta khẽ thở dài trả lời: “Chuyện dài lắm! Đến nhà tôi trước , hôm nay vừa đúng là đêm trung thu.”

   Thầy Tần ở trong trường tiểu học thôn Đào Hoa, mọi người lái xe đến đó, đường núi gập ghềnh, nhấp nhô, thấp thoáng phía những rặng đào rừng mọc ngập tràn hai bên đường là ánh trăng như dát vàng tròn vành vạnh. Cây đào ở đây rất thấp, chỉ cao hơn đầu người chút, từng chùm quả nặng trĩu trịt nằm vắt vẻo thân cây, kéo cả cành xuống, hồ như chỉ cần giơ tay ra là có thể với tới.

   Đình Lan Khả cách trường tiểu học thôn Đào Hoa xa lắm, chỉ lát tới. Mọi người vừa xuống xe nhìn thấy ngôi trường cũ nát, tường bao xung quanh bị sụt lở mấy chỗ, cánh cửa phòng học chắp vá, cửa sổ được dán bằng giấy báo, đó là những mẩu tin đăng tải từ vài năm trước. Giữa sân trường có gốc đào già trăm tuổi, cành lá xum xuê đan cài vào nhau, thân cây to khỏe, thô ráp, đó có hai sợi dây thừng buộc thanh sắt rút ra từ đường ray, khi gõ lên đó có hiệu quả giống như tiếng chuông vào học. cây kết rất nhiều trái đào mật to tròn, mỡ màng. Đào mật là giống đào rất ngọt và thơm, còn được gọi là đào tiên.

   Thầy Tần mang mấy chiếc bàn học ra kê dưới gốc cây dưới ánh trăng thu, bày bữa tối khá thịnh soạn bàn có đầy đủ thịt rượu, các loại hoa quả đủ màu sắc, các loại rau củ có ở vùng thôn quê này. Giáo sư Lương vốn định trả tiền cho thầy Tần nhưng nom lời ăn tiếng của thầy phải hạng phàm phu tục tử nên đành xua ý nghĩ đó , tránh để thầy tổn thương lòng tự trọng.

   Thầy Tần giơ ly rượu lên kính: “Mọi người là khách, hôm nay lại là đêm trung thu nên tôi xin uống cạn ly này trước!”

   Giáo sư Lương và Họa Long cũng uống cạn ly. Tô My biết uống rượu, còn Bao Triển hiểu sao luôn giữ thái độ cảnh giác với thầy Tần nên cũng lấy lý do biết uống rượu để khước từ.

   Thầy Tần lại nâng ly rượu lên, rồi ngâm bài thơ:

   Dưới ánh trăng trước gió cắt dây tình

   Mây đen vần vũ vùi hoa xinh

   Rượu say ngã trước đình Lan Khả

   Lên núi Lương Sơn đạp bất bình!

   Giáo sư Lương hỏi: “Thơ cậu viết à?”

   Thầy Tần gật đầu.

   con dế ở góc tường chợt kêu rả rích, liền sau đó những con dế khác dưới góc cây cũng cất tiếng kêu theo.

   Theo lời giới thiệu của thầy Tần trường tiểu học thôn Đào Hoa rất , chỉ có hai thầy giáo, thầy hiệu trưởng và mấy chục học sinh. Các học sinh đều là con em trong thôn. Ngoài thầy Tần ra ở đây còn có thầy giáo nữa là thầy Đào. Cả hai thầy đều là giáo viên nghĩa vụ, được trả lương, chỉ có khoản trợ cấp ít ỏi chẳng đủ chi tiêu, nên thường ngày họ phải trồng cây ăn quả để kiếm thêm thu nhập.

   Chúng ta nên ngả mũ kính phục trước tinh thần trồng người của những thầy giáo tình nguyện ở vùng núi nghèo khó này. Những con người vô danh ấy cống hiến to lớn cho nền giáo dục của Trung Quốc.

   Sau khi Đào Uyên Minh viết bài kí “Đào Hoa Nguyên”, hàng trăm hàng ngàn năm nay biết bao nhiêu tao nhân mặc khách từng khảo chứng rốt cuộc chốn đào nguyên thần tiên này ở nơi nào, nhưng cuối cùng vẫn đưa ra được kết luận. nay cả nước có hơn ba mươi địa phương tranh danh hiệu “Đào Hoa Nguyên”, thậm chí ngay cả ở Đài Loan cũng có Đào Hoa Nguyên. Họ đều hi vọng thu được lợi nhuận kinh tế cho địa phương nhờ vào danh hiệu ấy.

   Huyện Vũ Lăng là đơn vị đầu tiên đệ trình lên Liên hợp quốc đề nghị công nhận nơi đây là di sản văn hóa Đào Hoa Nguyên.

   Ủy ban địa phương nỗ lực hết sức để phát triển ngành du lịch, họ đổ nguồn vốn khổng lồ để xây dựng khu cảnh quan Đào Hoa Nguyên. Huyện Vũ Lăng lấy mỹ danh “Thế ngoại đào nguyên” làm chiêu bài phát triển du lịch địa phương, thu hút khách du lịch, cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ vốn đầu tư khai thác. Cả khu cảnh quan chia ra làm ba giai đoạn xây dựng, tạo dựng nên mấy chục điểm vãn cảnh, ví dụ như đình Lan Khả, động Thái Nhân, đài Hoặc Nhiên, hồ Đào Tiên, sơn trang Hoa Đào, thư viện Hoa Cúc, hành lang trúc chín khúc quanh, hồ Ngũ Liễu, hồ câu cá, bến Mê Tân…

   Phá dỡ và sắp xếp nơi an cư là trọng điểm của giai đoạn xây dựng đầu tiên. Thôn Đào Hoa sắp nằm trong phạm vi tháo dỡ và xây dựng lại. Chính phủ hứa đảm bảo cho người dân rất nhiều điều kiện ưu đãi theo nguyên tắc “lấy nhà trả nhà”. Họ đền bù cho người dân nơi ở mới ở trong thành phố, những vậy còn nộp bảo hiểm trọn đời dành cho người già, hỗ trợ tiền thuê phòng. Vậy mà dân địa phương lại nhất quyết định di dời, người nào chịu kí tên vào tờ đơn, thậm chí trưởng thôn còn dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối chính sách phá dỡ.

   Dân thôn Đào Hoa rất dữ dằn, họ từng đánh chết kẻ trộm dám lẻn vào thôn ăn trộm bò. của nạn nhân đến nhận xác em về cũng bị họ đánh.

   Khi ủy ban nhân dân huyện lần đầu thực thi chính sách cưỡng chế, người dân còn cầm cuốc xẻng dọa cán bộ bỏ chạy, những vậy họ còn chặn đường, đánh bị thương nhiều cán bộ. Phía cảnh sát liền bắt trưởng thôn tạm giam lên ủy ban nhân dân huyện, người dân thấy vậy lập tức rủ nhau tập trung tại sân ủy ban kháng nghị, nhưng bị công an ép buộc giải tán.

   Tô My cầm trái đào, vừa ăn vừa hỏi: “Vì sao họ lại từ chối? Chẳng phải điều kiện sống ở thành phố tốt hơn ở đây sao?”

   Thầy Tần hừ lạnh lùng vẻ coi khinh: “ cho rằng ai cũng nghĩ giống người thành phố các cả sao?”

   Thầy Tần bắt đầu giảng giải cho Tô My như phân tích bài kí “Đào Hoa Nguyên” cho học sinh tiểu học: Người xưa có câu: “Hiếp dân loạn kỉ cương, hiền sĩ lánh thế đời”, chốn đào nguyên là nơi kí thác giấc mơ của tất cả người dân Trung Quốc. Nơi đó có chiến tranh, đàn ông cày cấy đàn bà dệt vải. Nơi đó huyên náo của chốn phồn hoa đô hội, có những phiền muộn của thế . Vì sao Đào Hoa Nguyên Ký lại nổi tiếng như vậy? Bởi chốn đào nguyên thần tiên ấy là thế giới lí tưởng trong lòng tất cả người dân Trung Quốc.

   Người dân thôn Đào Hoa trồng đào làm kế sinh nhai, tuy họ giàu có nhưng sống rất hạnh phúc.

   Những người sống ở thành phố luôn luôn cảm thấy lo lắng và bất an. Họ ở trong những tòa nhà bằng bê tông cốt thép khô cứng, lạnh lẽo, sống cạnh nhau bao nhiêu năm mà vẫn biết hàng xóm ngay bên trái và bên phải mình là ai. Nhà sát vách xảy ra án mạng mà họ vẫn đóng cửa im ỉm, chẳng buồn chạy sang hỏi thăm nhau câu.

   Cho dù người dân thôn Đào Hoa vào thành phố họ vẫn là những người nông dân sống ở thành phố.

   Họ dựa vào núi để kiếm ăn, dựa vào sông để sinh tồn, chuyển vào thành phố đồng nghĩa họ mất nhân tố đảm bảo cho cuộc sống. Ở thời đại mà ngay cả sinh viên tốt nghiệp đại học cũng khó tìm việc làm như nay, ở nơi mà những người bán rong bày hàng phố luôn nơm nớp nỗi lo sợ bị quản lí trị an đuổi như thế, người dân thôn quê phải làm sao mới thích ứng được với cuộc sống nơi thành đô khắc nghiệt? Họ làm gì để tồn tại?

   Giáo sư Lương nhìn xung quanh lát rồi : “Đây đúng là nơi cư tuyệt vời. Vào mùa xuân chắc cảnh sắc đẹp lắm phải thầy Tần?”

   Thầy Tần trả lời ngay, nhắm mắt mãi mới : “Đâu chỉ riêng mùa xuân mà quanh năm bốn mùa đều đẹp đến ngỡ ngàng. ra chắc chú tin chứ cháu chỉ cần nhắm mắt là có thể nhìn thấy hoa cúc nhuộm vàng hai bên đường, thấy những rặng trúc bên hồ nước, thấy đào mọc khắp núi khắp rừng.”

   Tô My xúc động : “Tôi tin là thế!”

   Bao Triển đột ngột chuyển chủ đề: “Tôi đoán bù nhìn rơm da người cắm trong vườn đào phải để dọa chim mà là để doạ người!”

   Họa Long hỏi: “Rốt cuộc ai giết trưởng ban Dương nhỉ?”

   Mặt Thầy Tần biến sắc, thoáng nét hoảng hốt, thầy gật đầu, rồi kể câu chuyện.

   Trước hôm xảy ra vụ án mạng bù nhìn da người, nhà đầu tư người Hồng Kông cùng với ông Ngô – chủ tịch xã Đào Nguyên, ông Dương – trưởng ban quy hoạch phòng du lịch và chủ nhiệm đội phá dỡ khảo sát cụ thể tiềm năng phát triển ngành du lịch của thôn Đào Hoa. Họ nhất trí rằng tạo dựng tuyến cảnh quan Đào Hoa Nguyên là việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng để tạo phúc cho đời sau, những thế còn khiến kinh tế địa phương phát triển nhanh chóng.

   Phóng viên đài truyền hình huyện chĩa máy quay về phía những cán bộ bụng phệ, phía sau họ còn có người đứng che dù, họ chống nạnh, chỉ chỉ trỏ trỏ trông rất oai phong.

   Nhưng đến lúc phát sóng bản tin tối hình ảnh bị cắt . Đó là khi phóng viên phỏng vấn đám người ngồi chưng cất dầu nhựa thông ở ven đường, người đàn ông đội mũ đeo khẩu trang, mặc quân phục màu xanh lá lọt vào ống kính. Ống kính máy quay hướng vào ta, nhưng ánh mắt ta lại hướng vào chủ tịch Ngô, trưởng ban Dương và chủ nhiệm đội phá dỡ. Phóng viên hỏi ta suy nghĩ thế nào về việc phát triển du lịch tại địa phương, ta phá lên cười, rồi gọn lỏn: “Ai dỡ nhà tôi, tôi lột da kẻ đó!”

   Giáo sư Lương hỏi: “Sao cậu biết chuyện này?”

   Thầy Tần ngượng ngùng : “Lúc đó tôi cũng có mặt tại trường, tôi đứng sau lưng chủ tịch Ngô, cầm ô che cho ông ta.”

   Bao Triển hỏi: “Nguời nấu dầu thông kia là ai?”

   Thầy Tần lắc đầu đáp: “ ta bịt khẩu trang và đội mũ nên tôi nhận ra, nghe giọng thấy giống dân địa phương.”

   Bao Triển lại hỏi: “Thế đêm xảy ra án mạng, ở đâu?”

   Thầy Tần cầm tấm vé tàu và hóa đơn thu phí của bệnh viện đưa cho Bao Triển, rồi giải thích: “Ngôi trường này sắp bị đập đến nơi rồi. Thầy Đào là người ngoại tỉnh, hôm ấy tôi lên thành phố tiễn thầy ấy về quê. Lúc về đến huyện mười giờ đêm, tôi lại vào bệnh viện ngồi cả đêm vì thầy hiệu trưởng bị thương trong lần đầu tiên cưỡng chế phá dỡ.”

   Họa Long thắc mắc: “Sao lại mạo nhận mình là trưởng ban Dương?”

   Thầy Tần đáp: “Bên công an cầu tôi làm vậy!”

   Sau khi huyện Vũ Lăng xảy ra vụ trọng án, nhất thời khiến lòng người bàng hoàng, vì muốn giấu thông tin nên phòng cảnh sát nhắn tin cho tất cả dân trong vùng để an ủi họ bớt sợ, nhưng trong lúc đó đội cảnh sát xã báo cáo tình hình vụ án cho cảnh sát cấp cao nhất. Uỷ ban huyện lo rằng nếu để cấp tham gia vào vụ này ảnh hưởng đến tiến trình phá dỡ nên họ mở cuộc họp thảo luận, cuối cùng quyết định giấu kín vụ án này đến cùng và đuổi khéo tổ chuyên án .

   Ở rất nhiều địa phương, khi xảy ra vụ có số lượng thương vong lớn việc đầu tiên chính quyền địa phương làm là giấu nhẹm chân tướng.

   Trước khi tổ chuyên án đến huyện Vũ Lăng, họ làm xong bộ hồ sơ giả và thanh minh rằng đây chỉ là trò đùa ác ý của người dân. Sau khi tổ chuyên án rời khỏi phòng cảnh sát, cảnh sát giao thông địa phương liền bí mật bám theo tổ chuyên án. Thấy tổ chuyên án lái xe đến xã Đào Nguyên, họ liền hoảng hốt triệu tập cuộc họp khẩn cấp, có người đề xuất để thầy Tần mạo xưng trưởng ban Dương vì thầy Tần cũng tầm tuổi trưởng ban Dương, hơn nữa trông mặt lại hao hao giống, thậm chí chính quyền địa phương còn thông đồng với gia quyến nhà trưởng ban Dương, đồng thời buộc đội công an xã phải lánh . Tóm lại chính quyền địa phương phải vắt óc khổ sở mới nghĩ ra được màn kịch lừa đảo này.

   Giáo sư Lương nhận xét: “Nhưng cậu giả mạo thành công lắm, có phải chuyện này gây bất lợi cho cậu chăng?”

   Thầy Tần đáp: “Ngày mai ngôi trường này bị đập rồi, thôn Đào Hoa cũng vĩnh viễn còn tồn tại nữa, cá nhân tôi thế nào cũng đâu quan trọng gì!”

   Thầy Tần kể tiếp với tổ chuyên án, sau cuộc cưỡng chế phá dỡ lần đầu thất bại, chính quyền địa phương quyết định phối hợp với các lực lượng như phòng cảnh sát, trị an thành phố, tổ bảo vệ và công ty xây dựng ngày mai lại đến thôn Đào Hoa cưỡng chế phá dỡ, quy mô lần này rất lớn, phá được thôn Đào Hoa, họ quyết buông tay.

   Bốn thành viên của tổ chuyên án đều cảm thấy ngày mai chắc chắn xảy ra chuyện lớn. Đêm hôm đó họ nghỉ tại trường tiểu học của thôn.

   Canh khuya sâu thẳm, thầy Tần độc ngồi thổi tiêu trong vườn trường trống tênh, thanh vang lên nghe buồn đến da diết. Sau đó thầy Tần về phòng mình lấy hai chiếc gối đưa cho Tô My và giáo sư Lương ngủ trong xe.

   Họa Long và Bao Triển ngủ trong lớp học. Hai người thao thức mãi, bần thần nhìn dòng chữ viết bằng phấn trắng nền bảng đen. Dòng chữ ấy là: “Nơi cần xây dựng nhất chính là trường học!”

   Họa Long kể cho Bao Triển nghe những chuyện trong quá khứ của mình. bảo trước đây có lần cùng hai đồng nghiệp bị mắc kẹt hòn đảo hoang, đảo trơ trụi hề có cây cối, ngay cả ngọn cỏ cũng chẳng có, chỗ nào cũng nhẵn thín. Họa Long dừng lại hỏi Bao Triển: “Chú biết bọn làm cách nào để thoát ra khỏi đó ?”

   Bao Triển nghĩ lát rồi đáp: “Chịu!”

   Họa Long : “Chú làm sao mà nghĩ ra nổi! Bọn lấy rùa làm thuyền đấy!”

   Bao Triển hỏi: “Ai nghĩ ra cách này?”

   Họa Long đáp: “ ông là lính binh chủng đặc biệt giải ngũ nhiều năm và cảnh sát trưởng thành trong ngành cảnh sát…”

   Bao Triển hỏi thăm: “Thế giờ hai người họ đâu?”

   Họa Long kể tiếp nữa, miên man nghĩ về quá khứ. Mãi hồi sau mới mơ mòng chìm vào giấc ngủ. Họa Long uống khá nhiều rượu nên thấy hơi nhức đầu. Trong mơ, thấy ba người cưỡi con thuyền rùa biển dập dềnh trôi theo sóng ra đại dương, con cá chuồn màu vàng kim nhảy vọt lên rồi rơi tõm xuống nước, biến mất tăm tích.

   Tờ mờ sáng hôm sau, lúc trời chưa tỏ mặt người, bên ngoài hãy còn nhập nhoạng tối, gà trống gáy ầm ĩ, tiếng gáy đánh thức Họa Long tỉnh giấc. bước ra sân trường, mắt vẫn lờ đờ ngái ngủ. Bỗng mơ hồ nhìn thấy người treo mình cây. Họa Long vội vàng dụi mắt giật thót người, rồi từ từ bước đến gần. kinh hoàng tột độ, tóc gáy tự nhiên dựng cả lên, bất luận thế nào cũng thể tin vào cảnh tượng diễn ra trước mắt mình.

   Người bị treo lủng lẳng cây ngờ lại là Bao Triển.
   Chris, Dung Nguyễn 1995linhdiep17 thích bài này.

  5. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,769
   Chương 3 Xác chết cây

   Họa Long biết Bao Triển tắt thở chưa, cuống quýt chạy tới ôm Bao Triển nâng lên cao cho đây tròng cổ chùng xuống, sau đó thất thanh kêu cứu. Tô My và giáo sư Lương nghe thấy cũng vội vã chạy đến giải cứu Bao Triển.

   Sắc mặt Bao Triển xám đen, nhưng sờ ngực vẫn thấy nhịp tim, Tô My nghĩ nhiều, lập tức áp mình cúi xuống giúp Bao Triển làm hô hấp nhân tạo, sau đó hai tay ấn mấy cái vào lồng ngực trái của . Bao Triển ho hai tiếng rồi lơ mơ tỉnh lại.

   Họa Long vồn vã hỏi: “Chú Triển, kẻ nào làm chuyện này? Ai treo cổ chú lên cây thế!”

   Bao Triển cố gượng dậy nhưng toàn thân mềm nhũn, nằm vật xuống đất thở ngắt quãng: “Tự tôi làm đấy!”

   ra khi trời còn chưa sáng, Bao Triển tỉnh giấc, ra vườn định vệ sinh. Nhà vệ sinh chính là góc hẹp giữa trường nhà và tường rào bao quanh trường – kiểu nhà vệ sinh lộ thiên. Bó rơm dựng trước cửa nhà vệ sinh khiến Bao Triển nảy ý nghi ngờ. Tối qua, đường từ đình Lan Khả về trường tiểu học thôn Đào Hoa, Bao Triển luôn để mắt quan sát, hai bên đường chỉ toàn cây lùn và đồng cỏ, phát nơi nào có thể dùng để treo cổ nạn nhân. Trường tiểu học thôn Đào Hoa cách đình Lan Khả xa, trong trường lại có gốc đào cao to, những vậy còn xuất bó rơm trước cửa nhà vệ sinh, chính vì vậy Bao Triển nghi ngờ đây chính là nơi hung thủ thực hành vi lột da và chế thành bù nhìn da người.

   đứng dưới gốc đào trong sân trường, ngẩng đầu nhìn thanh sắt dùng làm chuông báo giờ học, phát dây thừng treo thanh sắt mới tinh, trong khi thanh sắt han gỉ loang lổ, điều đó chứng minh sợi dây thừng mới được thay cách đây lâu. Bao Triển tháo thanh sắt xuống, nút đầu dây thừng thành hình thòng lọng, rồi gật đầu nghĩ thầm có lẽ ở đây từng treo cổ người.

   Bao Triển ngồi xổm, cúi xuống chẳng khác nào chú chó ngửi mặt đất, mặc dù mặt đất được dọn rửa nhưng vẫn có thể ngửi thấy mùi máu tanh, lại càng thêm khẳng định phỏng đoán của mình là chính xác.

   Rất có khả năng trường tiểu học thôn Đào Hoa là trường, cũng là nơi hoàn thành “tác phẩm” bù nhìn da người!

   Bao Triển lấy chiếc ghế con đặt dưới gốc cây, rồi đứng lên , thò đầu chui vào thòng lọng mô phỏng lại tư thế của nạn nhân, từ đó có thể phân tích chiều cao của hung thủ. Có điều hoàn toàn ngờ chiếc ghế mình đứng lại là chiếc ghế ba chân, chiếc ghế đột nhiên đổ xuống làm Bao Triển bị treo lủng lẳng dây thừng, thấy mắt mình tối sầm lại, càng giãy giụa lại càng bất lực, muốn kêu cứu mà sao bật thành tiếng được, ý thức dần dần trở nên mơ hồ. May mà Họa Long kịp thời phát , nếu chỉ chậm phút nữa thôi Bao Triển chầu trời.

   Họa Long đỡ Bao Triển dậy, sương mù vẫn bủa vây dày đặc, trời bắt đầu hửng sáng.

   Bỗng ở cổng trường xuất người cầm rìu tiến lại gần, ra là thầy Tần, tay thầy cầm bao tải, bên trong đựng vật gì đó hình tròn.

   Họa Long cảnh giác nhìn chiếc rìu trong tay thầy Tần hỏi: “Thầy Tần… là thầy sao?”

   Thầy Tần đặt bao tải xuống đất, Họa Long lo lắng phỏng đoán liệu trong túi có phải đầu người chăng? Nhưng thầy Tần lôi trong túi ra quả bí ngô vàng ruộm vẫn còn đọng hơi sương lớp vỏ, rồi lôi tiếp ra mớ rau xanh mỡ màng, : “Các dậy sớm thế! Để tôi nấu bữa sáng.”

   Bao Triển nhìn theo bóng lưng thầy Tần với Họa Long: “ phải ta, hung thủ là người cao mét tám!”

   Thầy Tần nấu nồi cháo bí ngô, bỏ thêm chút mật ong Tô My và giáo sư Lương ăn liền hai bát rất ngon miệng, ở thành phố làm sao có cơ hội ăn những thực phẩm tươi ngon, dân dã như ở thôn quê này!

   Thầy Tần cảm khái : “Hai mươi năm rồi! Tôi ở đây hai mươi năm rồi! Đây là bữa cơm cuối cùng.”

   Giáo sư Lương : “Cậu khoản đãi chúng tôi nhiệt tình thế chúng tôi cố gắng để ngăn chặn cho họ phá dỡ ngôi trường này!”

   Thôn Đào Hoa nằm ở mép núi, phía dưới là vực thẳm, ven đường dẫn vào thôn trồng rất nhiều cao lương và ngô, năm cây liễu cao to đứng gác ở đầu thôn. Rìa các bờ ruộng mọc đầy hoa cúc dại, từng đóa hoa vàng khoe sắc rực rỡ, bốn bề sơn thôn đều có núi vây quanh, dòng thác chảy từ sườn núi xuống hồ phía dưới, hoa sen trong hồ tàn hết, con thuyền độc mộc lẻ loi đậu bên bờ hồ, bờ là những ngôi nhà dân đều tăm tắp, hàng lối ngay ngắn, vịt gà tụ tập thành từng đàn rủ nhau kiếm mồi.

   Đội phá dỡ đến, sát khí đằng đằng, hùng hùng hổ hổ tiến vào.

   Chủ tịch xã Đào Nguyên dẫn đầu đoàn, ông ta xắn tay áo vừa vừa vỗ phành phạch vào cái bụng bia của mình. Cạnh ông ta là chủ nhiệm đội phá dỡ, cán tuyên truyền phòng cảnh sát, phía sau là mấy chục nhân viên mặc đồng phục, đội quân ô hợp này bao gồm rất nhiều thành phần như đơn vị quản lí thành phố, dân phòng, các tổ bảo vệ… Mỗi người mặc loại đồng phục khác nhau, đúng là vàng thau lẫn lộn! Trong tay họ cầm lá chắn và dùi cui cảnh sát có người còn cầm cả bình cứu hỏa vì sợ người dân tự thiêu để cản trở việc phá dỡ. Phía sau đoàn người là ba chiếc máy ủi, hai chiếc máy xúc và chiếc xe cứu thương chầm chậm lăn bánh bám theo. Xem ra chính quyền địa phương lên kế hoạch rất chu đáo cho lần cưỡng chế phá dỡ này, đạt mục đích họ ngừng tay.

   Bốn thành viên của tổ chuyên án và thầy Tần lặng lẽ đứng ở bức tường rào bị đổ nhìn ra ngoài.

   Đội phá dỡ tiến hành rất thuận lợi, hề xảy ra đánh nhau, cãi lộn như dự tính nên họ cảm thấy hết sức bất ngờ.

   Chủ tịch Ngô, chủ nhiệm đội phá dỡ và cán tuyên truyền dừng chân, cảnh giác nhìn quanh thôn. Trong thôn bóng người, biết người dân đâu hết.

   Chủ tịch Ngô lẩm bẩm: “Đám dân đen này cũng biết thân biết phận đấy nhỉ! Dám ra đây ngăn chặn thử xem! Người ta thế nào nhỉ?”

   Viên cán tuyên truyền đỡ lời: “Châu chấu đá voi hay lấy trứng chọi đá ạ?”

   Chủ tịch Ngô cười ha hả gật gù: “Đúng! Đúng! Châu chấu đá voi!”

   Chủ nhiệm đội phá dỡ rút hai điếu thuốc lá mời chủ tịch Ngô và cán tuyên truyền. Ba người châm thuốc. Chủ tịch Ngô hất tay ra lệnh: “Gọi máy ủi tới! Phá!”

   Máy ủi xình xịch chạy tới định ủi bay ngôi nhà đầu tiên, ngay cạnh ngôi nhà có gốc liễu, sương mù dần dần tan hết, lưỡi xẻng của máy xúc lừng lững giơ cao, nhưng vừa hạ xuống giữa chừng cánh tay máy đột ngột dừng sững lại, mọi người nhìn giữa những cành liễu rủ có người bị treo đó.

   Mặt trời chiếu xuyên qua màn sương, hơi ẩm hoàn toàn biến mất, để lại buổi sáng tinh sương rạng ngời, ánh dương ấm áp.

   Mấy chục nhân viên tháo dỡ ngẩng đầu nhìn, cuối cùng họ thấy , nạn nhân bị treo lên cây là thi thể, đầu, người đầy máu cổ tay thắt dây thừng. Cỗ tử thi nhè đung đưa trước gió…

   Cảnh tượng thảm khốc ai dám nhìn ấy khiến người ta giật thót mình, có người còn định co cẳng chạy, nhưng bị chủ tịch Ngô đanh giọng quát nạt.

   Chủ tịch Ngô cố tỏ ra bình tĩnh trong khi chủ nhiệm đội phá dỡ sợ mất mật, cán tuyên truyền cũng run lẩy bẩy hỏi: “Thưa , có nên báo cảnh sát ?”

   Chủ tịch Ngô đáp: “Kệ! Phá trước ! Tốc chiến tốc thắng! Phá xong hẵng hay.”

   Đúng lúc ấy có nhóm người già và trẻ trong từ đường ùa ra, đội phá dỡ đành dừng tay.

   Từ đầu đến giờ bốn thành viên tổ chuyên án luôn phía trong tường rào nhìn trộm ra ngoài, Họa Long thắc mắc: “Sao thấy thanh niên khỏe mạnh trong thôn đâu nhỉ? Toàn người già yếu bệnh thế kia liệu có ngăn cản được đội phá dỡ bừng bừng khí thế ?”

   Giáo sư Lương : “Cậu đừng vội coi thường trí tuệ của người dân trong thôn.”

   Bao Triển tiếp lời: “Ai cũng biết bên phá dỡ được chuẩn bị chu đáo trước khi đến đây, nên người dân tụ tập trong từ đường ắt cũng phải nghĩ ra đối sách đâu vào đấy rồi mới dám xuất đầu lộ diện chống trả.”

   Nhóm người già và trẻ em đến cổng thôn đột nhiên quỳ sụp xuống!

   Họ chọn lựa phương thức thô sơ và cổ xưa nhất để bảo vệ gia viên của mình.

   gian im phăng phắc, ai cất tiếng, chỉ có tiếng gió hiu hiu thổi.

   cụ già ăn mặc giản dị, mái đầu bạc phơ quỳ ở hàng đầu tiên, cụ run run giơ đôi tay ra, trong lòng bàn tay là mấy chiếc huy chương chiến công, rồi cụ cất giọng vô cùng bình tĩnh mà chỉ có ở những người già trải qua bao sóng gió cuộc đời: “ cả, hai và cả chồng tôi đều chết trong cuộc kháng chiến chống Nhật cứu nước. Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, nay tôi ngoài tám mươi tuổi rồi, tôi quỳ xuống để xin các ông đừng phá dỡ nhà tôi. Nếu các ông nhất quyết phá dỡ trước hết hãy bước qua xác tôi!”

   Những người dân phía sau bà cụ cũng dập đầu theo, cả đội phá dỡ lặng lẽ đứng nhìn, thợ lái máy xúc thầm với thợ lái máy ủi: “Tớ mót tiểu quá! giải quyết tí đây! Còn cậu?”

   thợ lái máy ủi trả lời: “Tớ cũng mót!”

   xong hai cậu thanh niên lương thiện lẳng lặng chuồn .

   Chủ tịch Ngô ngoác mồm: “Bà già chết tiệt này! Định giở trò gì đấy hả? Lôi sang bên cho tôi!”

   Họa Long thấy thế ngứa mắt hỏi: “Này chú Triển, chú nghĩ ra cách nào để ngăn chặn bọn họ chưa?”

   Bao Triển đáp: “Chưa! nghĩ!”

   Họa Long gạt : “Thôi! Khỏi nghĩ phụ trách hai mươi tên, còn sáu tên nhường phần cho chú, thế nào?”

   Bao Triển hăng hái: “Chắc bị chúng đánh bầm dập nhưng mặc kệ! Nhào vô!”

   Chủ tịch Ngô hất tay ra hiệu cho mọi người xông lên nhưng những người đứng sau ông ta vẫn án binh bất dộng. Cán tuyên truyền và chủ nhiệm đội phá dỡ cũng chần chừ chưa dám hành động. Thấy vậy chủ tịch Ngô liền xắn tay áo, phăm phăm tiến lại gần, nhẫn tâm hất tung những chiếc huy chương trong tay bà lão, rồi hung hăng túm bà cụ lôi xềnh xệch… Người dân gào khóc thảm thiết, họ vẫn thôi dập đầu cầu xin.

   Họa Long thể kiềm nén được ngọn lửa giận cháy phừng phừng trong lòng, nhìn xung quanh, góc tường gác có chiếc đòn gánh. cầm đầu đòn gánh rồi nhảy vọt ra khỏi chỗ tường sụt lở. Bao Triển cũng vớ lấy cái xẻng dựng cạnh đó, rồi nối gót theo Họa Long xông vào đám người.

   Họa Long tả xung hữu đột, múa đòn gánh như rồng bay hổ phục, thực hổ danh là cảnh sát vũ trang. kết hợp kĩ thuật bắn súng với kĩ thuật múa côn, hai đầu đòn gánh còn gắn thêm hai móc sắt khiến cho những đòn tấn công của Họa Long càng phát huy được uy lực mạnh mẽ. Chẳng mấy chốc hạ gục được mấy tên. Bao Triển theo sau cũng đập xẻng túi bụi vào bất cứ người nào mà nhìn thấy. Đội phá dỡ bị hai người họ đánh liền cuống cuồng chống đỡ, số người cũng biết trả đòn, Họa Long và Bao Triển đứng tựa lưng vào nhau.

   Viên quản lí thành phố vừa hét vang vừa lao tới. Họa Long liền giơ chân đạp với góc độ rất hiểm, trong khi tốc độ lại nhanh như điện giật và sức mạnh vô cùng kinh hồn, viên quản lí thành phố bắn vọt ra xa.

   nhân viên bảo vệ giơ tấm chắn đến định thử sức, Họa Long lại tung thêm cước nữa, tên đó loạng choạng lùi về sau, Họa Long giơ đòn gánh, chạy nhanh tới, chiếc đòn gánh huơ đường bán nguyệt rồi đập mạnh vào tấm chắn của tên bảo vệ, tiếng “chát!” vang lên, tấm chắn bằng thiếc liền nứt vỡ, còn tên bảo vệ ngã gục xuống đất.

   Chủ tịch Ngô chỉ tay vào Họa Long và Bao Triển lớn tiếng mắng chửi. Họa Long quẳng đòn gánh, tay lao về phía ông ta với tốc độ nhanh như pháo bắn. Vừa chạy vừa đấm đá liên hồi, ai có thể đỡ nổi, chẳng mấy chốc tới chỗ chủ tịch Ngô. Chủ tịch Ngô vẫn giương oai diễu võ quát nạt: “Mẹ kiếp! Mày định làm gì hả?”

   Họa Long giơ chân trái đá thẳng vào mạng mỡ chủ tịch Ngô. Chủ tịch Ngô đau đớn oằn lưng xuống, Họa Long lại lên gối theo thế võ Thái quyền, tiếp đó bồi thêm cú đấm khiến chủ tịch Ngô ngã phơi mặt lên trời. Họa Long xuất ba chiêu liên tục chỉ trong tích tắc, mọi người nhìn mà hoa mắt chóng mặt, số người định lao vào tấn công, nhưng sau khi chứng kiến cảnh tượng thê thảm của chủ tịch Ngô ai nấy đều bất giác dừng lại.

   Họa Long rút súng, chĩa thẳng vào đầu chủ tịch Ngô.

   Chủ tịch Ngô nằm lê lết đất, thấy họng súng đen ngòm hướng về phía mình tái mét mặt, ông ta khum hai tay vái lạy xin tha mạng.

   Họa Long cười khẩy, bóp cò.

   “Pằng! Pằng! Pằng!” Ba tiếng súng liên hoàn vang lên đinh tai nhức óc, bụi đất bay mịt mù khắp nơi. Mấy phát súng đều lượn quanh đầu chủ tịch Ngô, tạo thành những vòng tròn.

   Chủ tịch Ngô mềm nhũn như sợi bún, người run lẩy bẩy, nhưng dám nhúc nhích. Quần ông ta ươn ướt, mùi khai thoang thoảng bốc ra.

   Họa Long vẫy tay gọi: “Chú Triển lại đây! Chú xem cái gì mà khai thế nhỉ?”

   Bao Triển bước tới nhìn trước ngó sau, rồi bảo: “Ối chà! Chủ tịch xã của chúng ta sợ quá vãi tè ra quần rồi! Khiếp chết được!”

   Họa Long giơ súng lên lần nữa, đám đông đều vô thức lùi về sau, nhưng gã cán tuyên truyền lại chạy tới, vừa chạy ta vừa la thất thanh: “Xảy ra chuyện lớn rồi! Xảy ra chuyện lớn rồi!”

   ra trong lúc hai bên mải hỗn chiến gã cán tuyên truyền nhận được điện thoại của phòng cảnh sát, họ rằng chủ đầu tư dự án phát triển khu du lịch Đào Hoa Nguyên vừa bị sát hại. Nạn nhân cũng bị lột da làm bù nhìn rơm. Lần này bù nhìn da người được cắm ngay trước cổng ủy ban nhân dân huyện, mấy trăm người dân đều tận mắt chứng kiến cảnh tượng này. Lãnh đạo ủy ban nhân dân huyện vô cùng khiếp đảm, họ cầu phòng cảnh sát mời chuyên án đến hỗ trợ phá vụ án này.

   Tô My đẩy xe cho giáo sư Lương. Sau khi nghe gã cán tuyên truyền trình bày xong, giáo sư Lương : “Muốn tổ chuyên án giúp đỡ phía huyện phải đáp ứng cho chúng tôi điều kiện.”

   Cán tuyên truyền hỏi: “Điều kiện gì ạ?”

   Giáo sư Lương đáp: “Ngừng phá dỡ, vì đây là trường gây án!”

   Cán tuyên truyền lại hỏi: “Các ông có đảm bảo phá được vụ án này ?”

   Giáo sư Lương trả lời: “ thực là giờ hung thủ ở quanh đây, thậm chí có thể ngay lúc này y nhìn chúng ta.”

   Gã cán tuyên truyền giật thột toát mồ hôi lạnh, lén đưa mắt nhìn xung quanh, rồi lo lắng hỏi: “Ở đâu ạ?”

   Giáo sư Lương thản nhiên : “Hung thủ có thể là người, cũng có thể là hai người, hoặc cũng có thể là đám người!”
   Chris, Dung Nguyễn 1995linhdiep17 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :