[Series] Mười tội ác – Tri Thù

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,771
   Chương 3: Thái Sinh Chiết Cát

   "Thái sinh chiết cát" vốn là cách cổ xưa, để chỉ hành vi tội ác của con người, vì mê tín mà sát hại kẻ khác, cắt chân tay nạn nhân, lấy tai, mắt và phủ tạng để làm thuốc dẫn, lừa tiền bạc của những người mê muội tin theo cách chữa bệnh tàn ác này. Thời nay, người ta dùng cách này để chỉ những kẻ lợi dụng những người tàn tật hoặc dị hình dị dạng, khắp nơi xin tiền. Trong cuốn "Thanh bại loại sao(1)" có ghi: "Vào thời Càn Long(2), tại thành phố Trường Sa có hai người dắt theo con chó, trông to hơn chó thường chút, ngón chân trước dài hơn ngón chân chó thông thường, hai chân sau như chân gấu, có đuôi nhưng , tai và mũi giống người, khắp cơ thể phủ lớp lông, biết tiếng người, còn biết hát kịch, hề sai tiết tấu, người dân đến xem đông nghịt, thi nhau cho tiền để được nghe hát."
   ________________________

   (1) Cuốn sách ghi chép những giai thoại kì lạ thời nhà Thanh, Trung Quốc

   (2) Hoàng đế thứ 6 của nhà Thanh, Trung Quốc.
   ________________________

   Cùng trong cuốn sách này còn ghi chép câu chuyện về năm người ăn mày có hình thù kì dị ở Dương Châu: " người đàn ông, nửa giống người thường nhưng hai chân mềm nhũn, trông như có cơ mà xương, có người ôm phần thân của ta và quay vòng quanh, hai chân xoắn vào trông giống như sợi thừng thắt cổ. người đàn ông khác trước ngực có đứa trẻ con, da thịt liền vào nhau, ngũ quan từ chỉ đầy đủ, có thể được tiếng người. người đàn ông nữa cánh tay phải chỉ có tầm năm sáu thốn(1), bàn tay phải như đồng tiền xu, nhưng tay trải dài quả đầu gối, bàn tay trái to như quạt là đề. người đàn ông rốn lồi to như cải cốc, có thể hút thuốc lào bằng rốn, khói thở ra đằng miệng. người phụ nữ chân teo rất , hai ngực lớn, dưới cằm mọc râu rậm rạp. Mọi người chen chúc đến xem rất đông."

   Trong cuốn "lan phảng bút kí(2)" cũng ghi chép những câu chuyện tương tự: "Khi ở Kinh thành, tôi từng thấy có những quái nhân xin tiền... Họ có hình thù kì dị... Tại cầu Trung Thị, thuộc thành Chấn Trạch có , tuổi chừng mười lăm, gương mặt đẹp nhưng chân, cúi lạy sấp dưới đất xin tiền."

   ________________________

   (1) Đơn vị đo của Trung Quốc, 1 thốn = 3/10 cm (3.3333...)

   (2) cuốn sách ghi chép chưa từng được chính thức in ấnị íviết về những câu chuyện hoặc nhân vật kì lạ của tác giả Thường Huy, hiêu liêm ( chức quan nắm quyen cai trị ở cấp bực trung bình của chính quyền địa phương) thời Càn Long.
   mãi như thể, mặc dù cả thành phố đều biết nó, nhưngchẳng có ai thèm quan tâm để ý cả."

   Người kia kể: "Năm ngoái, ở chỗ tôi thấy có tên dị nhân phố, chân ta phù to ra hình chân người nữa, thế cái chân đó còn trong suốt, to gấp bốn lần chân người thường. Kì lạ hơn, mông ta nằm ở phíạ trước, lăn lóc đường xin tiền, bao nhiêu người đến xem."

   Ngày 26 tháng 4 năm 1983, biết ai vứt trong . thùng rác bên cạnh khoa sản của bệnh viên Nhân Dân khu Hoàng Bác, Hoa Thành quái thai. Cái thai có hai đầu, đầu to đầu .

   Quái thai đó rất có thể là "sản phẩm" của Ìoạn luân.

   Lúc đó đưa tre quái thai vẫn còn sống, hàng ngàn người Vây quanh bàn tán, sáng hôm sau khi người ta quay lại, đứa trẻ đó biên mất rồi.

   Sau mươi mấy năm, chiêc thùng rác từ lâu còn ở đó, người ta cũng chẳng còn nhớ câu chuyện năm nào. Tại bến tàu sầm uất của Hoa Thành xuất lão ăn mày già nua cũng thằng bé. cổ của thằng bé có bướu to, chẳng khác cái đầu người, thậm chí còn thấy các phần chân tay bám đó.

   Thằng bé đó tên Hàn Thiếu Kiệt, rất nhiều người gọi nó là Hàn thiếu gia. Nó chính là đứa trẻ quái thai bị vứt trong thùng rác bệnh viên hơn chục năm về trước.

   Trong dân gian có rất nhiều nhân vật và câu chuyện kì lạ. Tại Vân Nam, có gã bỏ bùa có thể hạ độc người ta chỉ bằng cái nắm tay. Tại vùng núi Thạch Cảnh, Bắc Kinh, có vị thầy thuốc đông y có thể biến đàn ông thành đàn bà. núi Võ có vị đạo trưởng chạy được liền sáu bước tưởng. Các đường chỉ tay của đại sư về khí công Ngô Truyền Thuận có hình chữ "Vương".

   Hàn thiếu gia chắc chắn trải qua cuộc phẫu thuật đặc biệt, hẳn có thể sống sót quả là kì tích.

   Dưới đây, chúng ta gặp đứa trẻ khác- con quỷ sống.

   Sáng sớm ngày 21 tháng 10 năm 1996, người đàn ông vác theo tay nải lớn đến vùng Hoa Thành. Ở góc đằng đông bắc của ga tàu, hồi đó còn có hàng rào sắt chưa bị phá bỏ, ông ta đặt chiếc tay nải xuống đất, trong đó thiếu thứ gì, nào chăn chiếu, quần áo, phích nước, nửa gói bột mì, con gà trống, còn có cả đứa trẻ từ từ bò ra.

   Mùa thu năm đó, những người quét rác quét hết lớp là vàng mới rụng vào góc, đứa trẻ đó bò lại, ngồi lên lớp lá khô, mắt nhìn lên những đám mây trắng bay chầm chậm nơi cuối trời. Cha của nó ngồi xốm bên cạnh, tay cầm cốc uống trà nhưng bên trong là nước trắng. lát sau, co thể của đứa trẻ bắt đầu co giật, hai mắt nó nhắm nghiền, rồi lại mở ra trừng trừng, nhe nanh nhe lợi. Hàm răng của nó đen xì, da dẻ tím tái, hai tay nó giơ thẳng ra phía trước, năm ngón tay khép chặt, sau đó xòe ra, hai đầu ngón tay cố gắng vẽ gì đó.

   Gương mặt của nó có vẻ rất tức giận, hàm răng đen bắt đầu há ra, liền sau là mấy tiếng gầm gừ. Những người qua đường dừng lại xem, người cha giơ con gà về phía thằng bé, nó lập tức vồ lấy, cắn phập vào cổ gà, những người xung quanh giật mình sợ hãi, la hét vì ghê rợn. Thằng bé bắt đầu hút tiết gà, hai cánh gà giãy đành đạch, lúc sau nhũn ra còn động đậy nữa. Thằng bé sau khi uống tiết gà xong, từ từ ngẩng lên nhìn những người xung quanh cách ngơ ngác.

   ________________________

   Có hai người quen biết, cũng chuyến tàu từng bàn luận với nhau như thếnày:

   Người thứ nhất : "Ở vùng tôi sống, có đứa trẻ con đầu bạc, cả người nó cũng trắng tinh, tất cả mọi người đầu bảo nó bị cha mẹ bỏ rơi, từ hồi năm tuổi thấy nó lang thang khắp nơi, bây giờ lớn rồi nhưng vẫn lang thang, tôi chỉ sợ cả đời này nó "Nó là quỷ hút máu đấy!" người trong đám đông hét lớn.

   "Thằng bé mắc căn bệnh lạ." Người cha giải thích, rồi ông ta giơ chiếc cốc uống trà vừa này về phía đám đông, : "Mong mọi người cho xin ít tiền khám bệnh, nhà cửa vườn đất nhà tôi đều bán sạch cả rồi."

   "Bệnh chó dại đấy!"- người lái xe từng vào nam ra bắc, hiểu nhiều biết rộng , nhưng ngay lập tức ý kiến của ông ta bị phủ nhận, vì người bị bệnh dại sợ ánh sáng, sợ gió, sợ nước, và còn hay cắn người khác nữa.

   "Có lúc nó cũng cắn người." Người cha giải thích, "nhưng phải bệnh đại, chúng tôi đưa nó đến nhiều bệnh viên rồi, nhưng ai biết đó là bệnh gì. Nó bị mắc chứng cuồng loạn, cứ như ma nhập, mỗi khi lên cơn là muốn uống máu."

   Người cha cho biết, họ đến từ làng Trường Ao, xã Vạn Câu, huyện Kim Tháp, tỉnh Thiểm Tây, ống quần ông ta vẫn xắn, còn nguyên dấu bùn đất quê nhà, ông ta qua năm tỉnh mới tới được đây.

   Mẹ thằng bé mất sớm, từ nó sống cùng bà nội. Bà nội tính tình lập dị, trong nhà nhiều năm nay vẫn đặt chiếc quan tài. lần nọ, thằng bé ngủ say bỗng cảm giác đầu mình có thứ gì đó phẩy qua phẩy lại, nó đưa tay khua khoảng hình như sờ phải bàn tay. Thằng bé mở mắt, thấy bà nội xõa tóc ngồi ở đầu giường, nhìn nó trừng trừng, còn đưa hai tay vuốt mặt nó. Quá sợ hãi, thằng bé há miệng hét toáng lên, nhưng điều kì lạ là dù hét lớn nhưng hề có tiếng. Ngày hôm sau, thằng bé hỏi bà nội về chuyện đêm qua, nhưng bà nội hay biết gì. Kể từ đó, bà nội nó ngày càng có nhiều hành động kì quặc, như nửa đêm tỉnh giấc, rồi ngừng đứng chỗ bật tắt công tắc điện, hoặc như hai giờ sáng, vác dao liên tục chặt xuống mặt thớt gỗ, nhưng thớt chẳng hề có thứ gì.

   đêm khuya khoắt, thằng bé tỉnh đây, nó nhìn thấy cảnh tượng ghê sợ và ám ảnh nhất cuộc đời. Bà nội nó đứng dưới gốc cây hoa tiêu trong sân nhà, quay lưng lại phía nó, mặt cúi gầm, mái tóc xõa xuống. Thằng bé gọi hai tiếng "bà ơi!", bà nội từ từ quay lại, nhìn thằng bé rồi bắt đầu khóc. Tiếng khóc đó vô cùng não nề, chẳng khác nào tiếng ma khóc. con mèo đen sợ hãi chạy ra từ góc nhà gần đó. Thường ngày bà nội thằng bé rất chậm chạp, nhưng hôm nay nhanh nhẹn bất thường, bà vừa thoáng với tay tóm được con mèo đen, con mèo xòe móng vuốt cào cấu mấy cái, bà nội thằng bé tức giận cắn ngay vào cổ con mèo rồi hút máu nó đến chết.

   lát sau, hai cánh tay bà nội giơ thẳng ra, từng bước từng bước nhảy vào nhà như cương thi. Bà nội thằng bé hề về giường ngủ, mà tiến lại lật nắp quan tài, rồi nằm đổ rầm vào trong đó.

   Những hành động kì lạ kia đều do mộng du mà ra, sau khi bà nội qua đời, thằng bé bắt đầu thay đổi tính nết, cả ngày nữa lời. Mỗi lần lên cơn, chân tay nó lại bắt đầu cứng đờ, nhe răng nghiến lợi, đòi uống máu, cứ nhìn thấy máu tươi, nó đều ngấu nghiến liếm lấy liếm để. Sau khi khám ở viên nhi, tình trạng thằng bé càng trở nên nghiêm trọng. Nó nhảy phóc từ giường xuống đất, hai chân khép chặt, hai tay giơ thẳng ra phía trước, sau đó nhảy như cương sống, hễ gặp người là cắn.

   Mấy năm nay, người cha đưa thằng bé khắp nơi tìm thuốc chữa, đến giờ tiền cạn lưng, đành lang thang đầu đường xó chợ.

   "Quỷ hút máu" thực tế là chứng bệnh lạ, còn gọi là bệnh "ma cà rồng" hay rối loạn chuyển hóa porphyrin. Rất ít người mắc chứng bệnh này, thế giới mới phát quá trăm trường hợp mắc bệnh. Tại khu làng thuộc tỉnh Kaliningrad của Nga, người ta từng bắt được người thanh niên, ta dùng dao chém bị thương người phụ nữ rồi hút máu ta; Tại tên tội phạm mới mười bảy tuổi, tên Hartman, từng giết chết người phụ nữ hàng xóm, rồi hút sạch máu nạn nhân. bác sinh người , tên Lee Ellis từng phân tích rất các đặc điểm của chứng bệnh kì lạ này trong bài luận văn mang tên "phân tích nguyên nhân gây bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin và bệnh quỷ hút máu". Theo đó, đây là chứng bệnh mang tính di truyền, do rối loạn cơ chế hình thành ferro-porphyrin ( dạng vật chất tạo màu cho hemoglobin trong máu), khiến da trở nên trắng nhợt, hoặc sậm tối, răng chuyển sang màu xám đen, những người mắc bệnh này đều kèm với chứng thiếu máu nghiêm trọng, nếu được truyền máu, tình trạng bệnh được ổn định tạm thời.

   Năm 1993, tại ga tàu của Hoa Thành xuất kẻ ăn mày đồng tính, đó là người đàn bà to béo mặc áo sơ mi, giọng trầm đặc như đàn ông, để râu, nếu mọi người thưởng nhiều tiền, " ta" cởi quần để "đáp lễ".

   Năm 1996, Hàn thiếu gia trở thành "đứa con cưng" của khu bến tàu, mọi người tranh nhau đến xem nó và cái bướu to đùng cổ. Ai đến xem cũng cho rằng cái bướu đó là cái đầu, cũng có nghĩa Hàn thiếu gia là đứa trẻ hai đầu.

   Đây đơn giản là ăn mày, mà là màn trình diễn, những người vây quanh cũng hề tiếc rẻ mấy đồng tiền của mình, vì với họ đây cũng là trò vui hiếm có. Những người ở đây đặt cho thằng bé hút máu biệt danh "đứa trẻ cương thi". Cha của "đứa trẻ cương thi" dùng bạt ni-lông, mấy đoạn tre khô, dựng tạm chỗ ở bên cạnh rào sắt, coi như "tổ ấm" để tránh nắng che mưa. Lúc bấy giờ vẫn chưa thành lập Cục Quản lí thành phố, cũng có nghĩa là việc giữ gìn vẻ mặt đô thị vẫn chưa được thiết lập, đè lên lợi ích mưu sinh của số người. Nếu vào những năm 1996 có người ngang qua nhà ga Hoa Thành này, thấy trong túp lều lụp xụp và "lạc điệu" có đứa trẻ gù. người mẹ bất kì có thể nghĩ nó tầm sáu tuổi, nhưng thực tếnó lên mười rồi.

   các con phố bao giờ vắng bóng những người thích túm tụm xem trò vui. Đứa trẻ này lên con theo quy luật nào cả, mỗi lần thấy nó biến thành "cương ", nhảy tưng tưng vài cái, rồi cắn cố gà hút máu, là những người qua lại lập tức quây tới xem, thậm chí có người mới chỉ nghe tiếng đồn cũng hiểu kì chạy cả quãng đường tới chứng kiến cho biết, điều này khiến thu nhập của người cha ngày nhiều lên.

   Kể từ khi "đứa trẻ cương " tới nhà ga Hoa Thành, số tiền ăn xin được của Hàn thiếu gia càng ngày càng ít, đồng nghĩa với việc nó ăn đòn ngày càng nhiều. Kẻ đánh Hàn thiếu gia là lão già, chính là người nhặt nó ra khỏi thùng rác ngày ấy và nuôi đến tận bây giờ với hy vọng có thể lợi dụng đứa trẻ dị dạng này kiểm chút tiền bạc, nhưng tất cả những điều đó đều bị "đứa trẻ cương thi" làm đảo lộn, mọi khách đến xem Hàn thiếu gia đều chạy hết, đứa trẻ "đến từ địa ngục" đánh bại hoàn toàn "quái vật hai đầu".

   Chúng ta cần phải nhớ tên của lão già này: Ba Xu.

   Trông lão ta giống tên tội phạm giết người, đôi mắt ti hí chỉ xíu nữa là bị lớp lông mày mọc lởm chởm che mất, ánh mắt lúc nào cũng đằng đằng sát khí, khuôn lưng rộng, chân vòng kiềng, cơ bắp rắn chắc, bàn tay chi chít các vết chai sần chứng tỏ lão từng chịu ít khổ. Hồi còn trẻ lão ta cùng đoàn xiếc, phiêu bạt giang hồ, ông ta biết vô số cách trói người và buộc đồ đạc. Ông ta từng kể cho mọi người nghe về rất nhiều những câu chuyện kì bí, như ở núi Trường Bạch có tảng đá nổi mặt nước, tảng gỗ chìm nghỉm dưới đáy, những con quạ thích hút thuốc, con lươn đổi giới tính.

   Bắt đầu từ khoảng năm 1990, Ba Xu bắt đầu ăn mày ở ga tàu Hoa Thành.

   Ngày 19 tháng 11 năm 1996, trời đổ mưa, Ba Xu tới túp lều của cha con "đứa trẻ cương thi". Cha của "đứa trẻ cương thi" nấu nồi cháo nóng hổi, Ba Xu tiến lại đạp cái tung cả nồi cháo, hầm hầm quát: "Đây là địa bàn của tao."

   "Tôi cần biết!" Người cha trả lời. "Cút ngay khỏi đây! Muốn đâu nhưng phải chỗ này." Ba Xu đe dọa. "Tôi đâu hết." Người cha cầm lấy khúc côn to tầm bắp tay người lớn, rồi ông bình tĩnh dùng hai tay đập khúc côn ngang đầu gối mình, khúc côn kêu lên tiếng "rắc" rồi gãy làm đôi, người cha vẫn giữ vẻ trầm tĩnh, tiếp: "Tôi có thể đập nát mặt ông, kể cả bằng tay " rồi ném hai đoạn côn gãy sang chỗ.

   Ba Xu cũng phải dạng vừa, lão ta ngoảnh cố sang bên, : "Được! Cứ đợi đấy xem!"

   Tối hôm sau, Ba Xu dẫn theo hai tên "hạt hoa", Hàn thiếu gia cầm theo chiếc dao chặt han gỉ. Cả bọn đứng trước túp lều của cha con "đứa trẻ cương thi" lời nào. Cha của "đứa trẻ cương thi" thấy tình hình nguy hiểm trước mặt, người nông dân chân chất sinh ra từ thôn quê với những đồng lúa mạch mênh mông, ông xông ra khỏi túp lều, quỳ dưới đất cầu xin: "Xin các , muốn đánh cứ đánh tôi, đừng đánh thằng bé, nó đủ ốm đau rồi."

   "Các cứ đánh tôi !"- Người cha đưa tay ôm đầu rồi cúi gầm xuống chờ trận đòn.

   Ba Xu lạnh lùng đứng bên, kéo tay áo rồi giương mắt nhìn, Hàn thiếu gia giơ con dao han gỉ trong tay chém liền mấy nhát, nhưng xem chừng con dao cùn quá vô dụng, mới đó mà oằn cả lưỡi. Hai tên ăn mày cơ bắp trút loạt quả đấm dày đặc như mưa phùn xuống người cha, tên túm tóc rồi liên tục đập đầu ông xuống đất kêu bình bịch. Chỉ lát, cha "đứa trẻ cương thi" ngã gục còn động đậy gì.

   "Dừng tay!"- Ba Xu ngăn hai tên ăn mày cơ bắp lại.

   " ta chết rồi sao?"- Cả lũ lo lắng hỏi Ba Xu.

   "Chưa đâu!"- Ba Xu đưa tay lên mũi kiểm tra hơi thở của cha "đứa trẻ cương thi", : " ta ngất rồi!"

   Lúc đó, từ trong túp lều có đứa trẻ xông ra, đứa trẻ mới mười tuổi đứng trước người cha ngất lịm nền đất, dáng người gù gục của nó càng nhìn kĩ càng giống dáng đứng của gã khổng lồ. Nó nghiến răng nghiến lợi, nhe hàm răng xám đen, khiến tên ăn mày cơ bắp phải giật lùi ra sau. Hàn thiếu gia cầm con dao vô dụng xông lại, đứa trẻ nhằm thẳng cục bướu của nó giáng quyền khiến Hàn thiếu gia đau đớn kêu lên ôi ối. tên khác đấy đứa trẻ ngã lăn xuống đất, nó gào lên tiếng rồi xông lại cắn vào bắp chân tên ăn mày. Ba Xu vội vàng chạy lại, vừa giữ tên đồng bọn vừa lấy hết sức đạp "đứa trẻ cương " ra, sau hồi mới "giải cứu" thành công.

   "Biến thôi!"- Ba Xu với đồng bọn.

   "Đứa trẻ cương " đứng trơ trọi ở đó, hai tay vẫn ghì chặt nắm đấm, trong miệng phát ra những tiếng gầm gừ.
   tháng sau, người cha cũng tích cóp đủ tiền đưa nó khám bệnh, nhưng các bác sĩ cũng bó tay trước ca bệnh kì lạ này. Kết quả chụp cắt lớp và các xét nghiệm sinh hóa khác đều phát điều gì dị thường, chỉ có kết quả điện não đồ phát chút vấn đề. Các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp thay máu, đây là phương pháp điều trị rất mạo hiểm, và quả thực khiến tình hình đứa trẻ ngày nghiêm trọng, cuối cùng cậu bé tử vong.

   gần tết, tại cổng vào của ga tàu Hoa Thành xuất lão ăn mày trung tuổi, ông ta mặc chiếc áo chấn thú màu đen, giữa eo thắt sợi dây điện thoại, tay trái luồn vào trong ống tay phải, tay phải đút vào trong ống tay trái. Ông ta ngồi xổm dưới đất, khuôn mặt úp vào trong lòng cánh tay, phía trước đặt cái bát vỡ.

   Hai bóng người dừng lại trước chỗ ông ta ngồi, trong hai tên đưa tay vét lấy mấy đồng tiền xu trong bát, giọng mỉa mai: "Có chút đỉnh này thôi sao?"

   Ông ta ngẩng đầu nhìn lên thấy Ba Xu và Hàn thiếu gia.

   "Thằng đâu?"- Ba Xu hỏi.

   "Chết rồi!"

   "Tên gì?"

   "Đại Quái."

   "Ờ, trời lạnh phết đấy, Đại Quái, tao mời mày uống rượu, ?"- Ba Xu hỏi.

   ĐạiQuái nhìn Ba Xu dò xét, rồi im lặng thu dọn đồ đạc, ba người bước vào quánăn lớn. Ngày hôm đó, cả ba đều say bí tỉ, kể cho nhau nghe rất nhiều chuyện, vàcũng kể từ hôm đó, nơi này xuất băng nhóm xã hội đen vô cùng lộnghành, mà thành phần chính là những kẻ ăn mày.
   thutran thích bài này.

  2. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,771
   Chương 4: Nhà Ga Hoa Thành

   Ngày 12 tháng 08 năm 1998, sáng sớm, trời sương mù.

   Gần cầu Hạc Động, Hoa Thành xảy ra vụ tai nạn giao thông, tên ăn mày có dị tật ở chân bị xe cán chết khi qua đường, cảnh sát giao thông tìm thấy ở túi áo trong của mấy gói ma túy đá.

   Ngày 22 tháng 10 năm 1999, khoảng 9 giờ tối, quảng trường Hải Châu của thành phố Hoa Thành dòng người qua lại tấp nập, tên ăn mày quỳ dưới chân cột đèn giao thông, trước mặt đặt chiếc hộp đựng giày, mỗi khi có người cho tiền, đều cúi đầu cảm tạ nhưng năng gì, có lẽ kẻ câm. Hai đứa con của kẻ ăn mày câm cũng quỳ bên cạnh, trong đó đứa lớn hơn cong mông trêu đùa bé bán hàng hoa bên cạnh.

   ông già chân vòng kiềng mặc đồ tây, đội mũ, có lẽ uống say ở đâu đó, loạng quạng bước ngang qua chỗ người ăn mày, vứt tờ trăm tệ vào trong chiếc hộp giày nhàng như vứt tờ giấy vụn vào thùng rác. Khi người đàn ông quãng xa, bỗng nghe có thấy tiếng hét vang phía sau, quay đầu nhìn lại thấy lão ăn mày câm cầm tờ tiền đó giơ lên phía bóng đèn giao thông soi xét.

   Hai đứa trẻ nhảy lên sung sướng, láo nháo : "Cho con xem nào, xem nào! Cho con xem hình đó nào!"

   Chúng cũng từng nghe về loại tiền trăm tệ mới màu đỏ, nhưng đến giờ mới được tận mắt nhìn thấy.

   Lão ăn mày câm có lẽ vì vui sướng quả mà bật ra tiếng "Cha mẹ ơi! ông giời ơi! Mấy đứa sờ thứ mà xem! Cẩn thận giằng nhau rách bây giờ!"

   bé bán hàng hoa bên cạnh lập tức chạy đuổi theo người đàn ông say rượu, : "Ông chờ chút, ông có mua hoa ạ?"

   Người đàn ông say rượu nấc cụt cái vì no, hai mắt líu ríu, : "Bán thế nào đây?"

   "Tám tệ bông, đất đâu ạ, ông xem, hoa đẹp và tươi !" bé vui vẻ chào hàng.

   Người đàn ông say lại móc ra tờ trăm tệ, : "Ta lấy hết!"

   "Tất cả là mười hai bông, chín mươi tám tệ ạ!"- bé nhận lấy tiền, rồi chăng ngại ngần : "Có hai tệ, thôi chẳng thối lại nữa, cháu cũng chẳng có tiền lẻ "

   " được, phải thối tiền thừa, gã kia là ăn mày , còn cháu, cháu là người bán hàng cơ mà."- Người đàn ông say .

   bé bán hoa ngẩn người, rồi phản ứng rất mau lẹ: "Cháu tất nhiên là người bán hàng rồi, ông đợi chút, chạy lại đằng kia
   đổi tiền lẻ."

   Người đàn ông say nhìn theo bé cho tới khi nó giẽ vào con ngõ, sau đó mất hút.

   Ông ta thở dài tiếng, rồi ném bó hoa vào trong thùng rác.

   Người đàn ông say đó chính là Ba Xu.

   Mấy ngày sau, Ba Xu lại xuất tại quảng trường Hải Châu, ông ta với gã ăn mày "câm": "Cho mày tờ trăm này, hãy đưa túi đồ này đến khu vui chơi Sydie ở đường Hoàn Giang, quay lại đây tao cho thêm tờ nữa."

   " đời có việc ngon lành như thế sao?"- Gã ăn mày .

   Ba Xu rút tờ trăm tệ bỏ vào hộp giày trước mặt gã ăn mày.

   "Sao ông tự đưa ?"- Gã ăn mày hỏi.

   "Tao có việc bận."- Ba Xu trả lời.

   "Đến đó, đưa cái này cho ai?"- Gã ăn mày hỏi tiếp.

   "Tìm ông chủ Hoắc."- Ba Xu trả lời.

   "Trong túi đựng thứ gì thế."- Gã ăn mày tò mò hỏi, rồi mở chiếc túi vải ra, bên trong chỉ có hai viên gạch vuông, được bọc bằng lớp giấy.

   "Chỉ có thế này thôi à?"- Gã ăn mày hỏi, "mỗi hai hòn gạch?"

   "Ừ!"- Ba Xu trả lời.

   Những tên tội phạm buôn bán ma túy thường sử dụng cách thức "người nơi, hàng nẻo" để vận chuyển, tìm những kẻ ngốc làm con mồi thí mạng, cho dù có bị cảnh sát phát cũng thể khai được kẻ chỉ thị mình vận chuyển hàng cấm là ai, trong quá trình vận chuyển sắp xếp kẻ theo dõi, để phòng trường hợp bất trắc.

   Cách những kẻ này cất giấu hàng cấm cũng vô vàn. Tên Trương Vệ Nghệ, người Hồng Kông nhét ma túy vào trong quả dưa hấu; Tên Giải Phong Bình ở Hải Nam bỏ hàng vào trong trái dừa; tên họ Chu người Thượng Hải cho thuốc lắc vào trong thân cây nến; Gã họ Lí ở Vân Nam ngụy trang heroin thành gạo nếp, bỏ vào trong các bao gạo nếp .

   Hai "viên gạch" mà Ba Xu đưa cho gã ăn mày cảm là hai viên hoàng tì ( dạng thạch tín) được ngụy trang cách tinh tế. Nhưng "viên gạch" này chỉ cần gia công thêm bước nữa là thành heroin số 4.

   Năm 1999, trong dịp càn quét tết lịch, cảnh sát thực tập tên Tưởng Vệ Đông viết trong bản báo cáo của minh: "Số người nghiện thuốc phiện tại Hoa Thành theo thống kê trong báo cáo trước đây là ba vạn người, nhưng thực tế con số này ít nhất là năm vạn, thậm chí còn nhiều hơn rất nhiều. Khu vực gần nhà ga Hoa Thành chắc chắn có tụ điểm mua bán bí mật, những kẻ buôn bán lợi dụng những kẻ ăn mày, trẻ em lang thang để vận chuyển hàng, theo tin báo từ các cảnh sát nằm vùng, tên trùm của băng nhóm này là kẻ có biệt danh Ba Xu."

   Khi lãnh đạo Cục tìm Tưởng Vệ Đông để làm tình hình, chàng cảnh sát trẻ mất tích cách bí , cứ như vừa bốc hơi khỏi trái đất. Bản báo cáo đó sau này nhận được quan tâm đặc biệt của các cấp chỉ huy.

   Cách nhà ga Hoa Thành chỉ vài bước có con đường , tên là đường Đăng Phong. Tại đây, các khu nhà trọ san sát nhau, rất nhiều người dân ngoại tỉnh đến đây thuê chỗ ở.

   Tại đường Đăng Phong có quán cơm Phú Quý, phòng ốc giản đơn, trang trí gì nhiều, nhưng ngày nào cũng đông nghịt khách.

   Người Hoa Thành thích ăn uống, bất kể là những con bay trời, chạy dưới đất hay bơi dưới nước đều có thể trở thành món ngon bàn tiệc. Họ gọi việc "kiếm tiền" là "kiếm cái ăn", điều đó chứng tỏ họ coi trọng việc ăn uống như thế nào. Rất nhiều những ngõ hẻm đều có các quán ăn ngon, tại đường Huệ Phúc Đông, có cửa hàng bán hoành thánh nằm dưới tầng hầm căn nhà, tại ngõ Triều Châu có cửa tiệm bán ngỗng tần hương thập cẩm mớ tận nóc tòa chung cư, tại thôn Nam Hải Ngư nằm đường vành đai của thành phố có con tàu sắt, đó có nhà hàng hải sản, nếu có người hướng dẫn, những người mới tới đây chắc chắn rất để bỏ qua mất nhiều địa điểm ăn ngon lí tưởng.

   Trong những năm 80 của thế kỉ XX, tại Hoa Thành vẫn có thể thấy loại sếu đầu đỏ có chiếc cổ màu đen, chúng thường di trú từ lưu vực Hắc Long Giang về đây để tránh rét, nhưng do săn bắt của những người ở Hoa Thành, số lượng loài chim này càng ngày càng ít .

   Tại nhà hàng Phú Quý trước đây có món súp rắn đặc biệt, được nấu từ năm loại: rắn hổ mang, cạp long, cạp nia, rắn ráo, rắn cỏ, gọi là súp ngũ xà. Sau khi cơ quan bảo vệ động vật hoang dã có lệnh cấm mua bán các sản phẩm này, họ bắt đầu quay sang món mới "gà ăn mày".

   Mang những con gà tam hoàng mỏ vàng, chân Vàng, da vàng làm sạch , dùng nước tương, rượu trắng, muối tỉnh ướp cho ngấm, các loại hương liệu khô được băm , xát ra ngoài con gà, trong bụng gà nhét các loại gia vị khác được thao sẵn, cố định hai cánh gà lên bằng hai que cứng, sau đó học lại bằng lá sen, chát thêm lớp đất sét ra phía ngoài, đào hồ dưới đất, được sâu quá, bỏ gà xuống hồ và vùi đất lên, bên đốt lửa khoảng hơn tiếng, rồi vùi than thêm nửa tiếng nữa, đợi nguội và bới gà lên là xong.

   Khi đập lớp đất sét phía ngoài ra, lá sen đọng lại lớp mỡ gà bóng ngây và vẫn giữ được màu xanh nhạt của lá, mùi nhàng của lá sen bốc lên hòa cùng mùi thơm của thịt gà và gia vị, món ăn mềm và thơm ngọt. Trong lúc món gà còn nóng, xé miếng đùi vàng ruộm và thơm non, cắn miếng lớn để thưởng thức hương vị đặc biệt của đất trời. Nếu có thêm mấy chén rượu nặng còn gì bằng, bất kể phú quý nghèo hèn, đứng trước đĩa "gà ăn mày" đều phải nhai nhiệt tình mới thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời đó.

   Chúng ta thể phủ nhận được "gà ăn mày" của tiệm Phú Quý là món vô cùng chính cống, vì ông chủ quản này trước đây đúng là tên "ăn mày", đó chính là Đại Quái.

   Mặc dù gian quán tương đối chật hẹp, lại lộn xộn và bẩn thỉu, nhưng khách ở đây ngày nào vơi, công việc làm ăn ngày càng phát đạt. Bên trong gian nhà khách là khoảng sân, trong sân có cây liễu, hai gian nhà nách là chỗ ở của Đại Quái và những kẻ đồng đảng. Dưới gốc cây đặt mấy chiếc ghế băng cùng vài cái bàn thấp, những thực khách đến muộn có chỗ trong nhà ngồi ngoài sân, thậm chí có lúc ngoài cửa tiệm cũng phải xếp ghế mới đủ chỗ.

   Trước đây ngoài cửa có tấm biển bằng đồng, nhưng bị mấy đứa trẻ lang thang phố trộm mất. Thứ thu hút nhất ở đây chính là bốn chữ to đùng, viết xộc xệch tường: "Ăn mày miễn phí".

   Có lẽ đây là quán ăn duy nhất miễn phí cho những kẻ ăn mày, nếu nhất định phải gán cho điều đó lí do thích đáng, chắc chắn là ông chủ quán này cũng từng là ăn mày. Đại Quái chưa bao giờ giấu giếm việc mình từng ăn xin, ông ta kể cho rất nhiều thực khách đến quân câu chuyện về cậu con trai mắc bệnh "ma cà rồng" của mình: "Tôi thấy trước đây mình giống như con chó, bây giờ mới được làm kiếp người." Những người đến đây đều rất đồng cảm với những tháng ngày gian nan ông trải qua, và vô cùng tán dương tấm lòng từ bí của người cha khốn khổ. Từng có cả nhà báo phóng viên đến phỏng vấn cho chuyên mục người tốt việc tốt, nhưng ông đều từ chối. Ông thay chính phủ giương cao ngọn cờ chính nghĩa và nhân đạo, giúp những người có tiền quyên góp, đưa ra ngoài những gì lương thiện nhất, khóa chặt lại ác độc của con người. Nhiều lúc, đaọ đức chỉ như chiếc hộp... dùng để bao bọc lấy tội ác.

   từ bi này chỉ là cái vẻ bên ngoài, những tên ăn mày thường xuyên ra vào quán xá của Đại Quái hề làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn của ông ta, vì nghề chính của ông ta đâu phải làm hàng ăn, mà là buôn bán ma túy. Chỉ có những kẻ ăn mày thực mới đến đây xin bữa cơm. Ban đầu, Đại Quái, Ba Xu, Hàn thiếu gia chỉ "gom" những tên ăn mày què cụt thành các nhóm, phân chia địa bàn, hàng tháng thu tiền bảo kê. Năm 1997, Ba Xu chán ngấy việc cầm đầu lũ ăn mày đầu đường xó chợ, bắt đầu lợi dụng chúng để tiếp tay cho việc buôn bán ma túy của mình, cho chúng ít cơm thừa canh cặn, rồi điều khiến chúng vận chuyển và mua bán ma túy. Quán ăn đầy tình thương kia thực chất là hang ổ buôn bán hàng cấm lớn.

   Tháng 2 năm 1999, chàng cảnh sát thực tập tên Tưởng Vệ Đông từng đến đây điều tra hai lần, lần thứ nhất cậu ta gọi con "gà ăn mày", rồi cả buổi lời nào. Lần thứ hai, cậu ta lại gọi con "gà ăn mày" nữa, rồi thẳng vào nhà bếp, hỏi Đại Quái: "Ông chủ, tôi muốn hỏi thăm người."

   "Ai?"- Đại Quái hỏi.

   "Ba Xu."

   " quen."

   " thẳng vậy, tôi là cảnh sát, tôi nghi ngờ ông buôn bán ma túy, tốt nhất ông nên giữ thái độ thành khẩn. Mặc dù giờ chưa có chứng cứ gì xác đáng, lần điều tra này cũng phải là hỏi cung, chi là chuyện riêng thế thôi. Nhưng lần sau tới, tôi mặc cảnh phục, nếu ông thông minh chút, tôi để cho ông con đường lui, sau này cũng coi đó như là lập công chuộc tôi. Tôi hỏi lại lần nữa, Ba Xu ở đâu?"

   "Sau lưng cậu đấy!"

   Tưởng Vệ Đông quay đầu lại nhìn, nhưng thấy ai cả.

   Con mắt tỉnh tường phải nhìn được tất cả mọi nơi mọi chốn, phải chỉ những chủ kiến chủ giun bé mới có thể thấy được những điều xảy ra dưới mặt đất. năm sau, khi khu nhà cũ ở đường Đăng Phong bị giải tỏa, người ta đào được bộ hài cốt bên dưới gốc liễu trong sân của quán Phú Quý trước đây, nhìn vào phần đầu hoen gỉ của chiếc thắt lưng, có thể đoán được đó là cảnh sát.

   Mỗi khi Đại Quái đứng dưới gốc cây liễu trong sân, đều có cảm giác lạ thường... Dưới chân mình là xác chết. giết người bằng bàn tay hay giết gà, đánh ngất viên cảnh sát trẻ tuổi, rồi dùng con dao sắc làm đường cổ nạn nhân nhàng như cách cắt tiết gà hàng ngày, hứng máu chàng cảnh sát vào chính chậu tiết gà cắt dở dang cho tới khi đầy hẳn. Thực tế, vừa làm vừa nôn ọe, cho tới tận khi chôn xong xuôi người cảnh sát dưới gốc cây, mới thấy có cảm giác giải thoát, trong lòng đôi khi dâng lên ý niệm uất hận, cảm giác mình vừa hủy diệt cả thế giới.

   Kể từ ngày đó, Đại Quái thường xuyên gặp giấc mơ kì lạ. Trong mơ thấy mặt, cánh tay mình mọc đầy những lỗ li tỉ như tổ ong vò vẽ, rồi từ trong những lỗ đó bò ra lúc nhức những con sâu trắng. Tuy vậy hề cảm thấy sợ hãi, nhưng cũng còn cảm giác tự do tự tại như trước kia nữa, đó là cảm giác rất lạ, có lẽ là cảm giác sau khi giết người.

   Ngày 21 tháng 8 năm 2000, lúc 11 giờ tối, người thanh niên sắc mặt trắng bệch chạy vào quán ăn Phú Quý. ta tìm chiếc bàn trống rồi ngồi xuống. Đại Quái : "Đóng cửa rồi."

   "Tôi tìm người."- Người thanh niên .

   "Tìm ai?"

   "Ba Xu."

   Đại Quái nhìn người thanh niên rồi lắc đầu: " quen!"

   Người thanh niên từ từ cầm ấm trà và bát uống trà bản lên, đặt vào trong khay, bát uống trà vẫn đặt phía ngoài. Đại Quái nhìn lát, mặt có vẻ kì cục. Người thanh niên lại cầm hai chiếc bát uống trà ở bản bên cạnh lại, đặt cả bốn chiếc bản bên trái ấm trà, hát thứ ba đổ đầy nước, nâng lên rồi đưa về phía Đại Quái. Tư thể nâng bát trà của người này vô cùng kì lạ, ngón cái tay phải đặt viền bát, ngón trỏ đặt dưới đáy bát, ba ngón tay trái đỡ vào thân bản, Đại Quái cũng làm động tác tương tự để "đáp lễ", rồi cả hai cũng uống cạn.

   Đây là loại hiệu bằng trả được những kê trong giang hồ thường xuyên sử dụng, bắt đầu từ cuối Minh đầu Thanh, nhiều loại hiệu của các cảnh sát đặc vụ cũng được cải biên từ những ám hiệu của dân xã hội đen. Những người đưa ma ở nông thôn giờ đây cũng vẫn dùng số hiệu trong quá trình đưa ma được truyền lại từ thời xưa.

   Người thanh niên sắc mặt trắng bệch kia chính là Cao Phi.

   Cách sắp xếp thứ tự bản trả lúc đầu với ý : "Người nhà."

   Lần thứ hai ý : "Cần cứu viện."

   Đại Quái uống bát trà của mình với ý chấp nhận lời cầu cứu.

   Nước mắt của chúng ta nên rơi từ năm 1983.

   Những người Triều Sán là những người đầu tiên di cư đến khu vực nhà ga này. Ban đầu họ kinh doanh lẽ, sau khi có chút vốn liếng, họ bắt đầu quay sang làm "phe vé". Từ vé tàu cho tới vé xe, đều trở thành nguồn lợi kinh doanh bất chính của những tên trong các băng đảng Bò Vàng làm mưa làm gió thị trường lúc bấy giờ. Đối mặt với cạnh tranh của thị trường, những người đồng hương này liên kết lại với nhau, lập ra "Bang Triều Sán". Đây là tập thể bền vững được lập ra bằng việc phân chia vùng miền và ngôn ngữ địa phương. Ngoài việc phe vé, chúng còn kiêm cả chở khách. Sau hai năm làm ăn, hệ thống vận tải tư nhân càng ngày càng nhiều, nhóm những kẻ chuyên cò mồi khách mà chủ yếu là người bản địa ở Hoa Thành xuất . "Bang Hoa Thành" và "Bang Triều Sán" vốn can thiệp gì vào công việc làm ăn của nhau nay bắt đầu có những khúc mắc , dần xảy ra số vụ "quyết đấu với quy mô lớn. Sau đó là "nổi dậy" của "Bang Đông Bắc" và "Bang Hồ Nam". "Bang Triều Sán" mất quyền bá chủ, chuyển sang kinh doanh hóa đơn giả. Chúng cho nhóm những người đàn bà ghê ghớm đứng bán bản đồ và biểu giờ tàu chạy trước cổng ra của nhà ga, những người đàn bà này đóng giả thành những người phát tờ rơi quảng cáo, nếu có khách nào trúng kế mà cầm lấy "tờ rơi" mà thực tế là bản đồ này, loạt những người đàn bà khác lập tức quây lại, khách hàng dưới áp lực của đám đông chỉ còn cách trả tiền mua bản đồ đó với giá cắt cổ mới được yên thân tiếp.

   Nửa đầu năm 1990, ai ở ga tàu này dám đụng vào những kẻ giọng Đông Bắc, nửa cuối năm đó, những tên giọng Hồ Nam trở thành bá chủ nơi này. Những người ở Hoa Thành cũng bắt đầu thuê du dân thất nghiệp từ các vùng khác đến để làm việc, dần dần mở rộng phạm vi thế lực của mình, tại Hoa Thành dựng thành thế chân vạc với ba thế lực ngang ngửa nhau.

   Năm 1991, "làn sóng dân làm thuê" trước và sau tết lịch vượt ngoài suy nghĩ của mọi người. Tình trạng cao điểm hành khách nhanh chóng xuất , lượng lớn những người ngoại tỉnh đến làm thuê và ở lại tại nhà ga Hoa Thành, khiến khu vực này và các ngõ xung quanh tập trung đến hàng nghìn người lang thang. An ninh tại nhà ga Hoa Thành và các khu vực xung quanh chẳng mấy chốc rơi vào tình trạng báo động. Những chiếc xe dù hành nghề chở khách phi pháp càng ngày càng nhiều, hàng trăm tên cò mồi mặc sức lửa hành khách lên xe rồi vứt khách xuống giữa đường sau khi thu được tiền.

   "Bang dẫm chân" và "Bang mất tiền" cũng nổi lên từ đó.

   "Ê, thằng oắt, dẫm lên chân tao rồi!" kẻ côn đồ cố ý vào va li hành lí của người khác rồi to mồm trách mắng, đó chính là thời khắc thử thách mưu trí và phản ứng của bạn.

   Bạn có ba lựa chọn: là tiếp tục tiến về phía trước, coi như có chuyện gì xảy ra; Hai là chửi tiếng lớn: "Cút mẹ mày '"; Ba là lập tức xin lỗi. Bất kể bạn chọn phương án nào, cũng cũng thể khiến nhóm côn đồ vây hãm bạn, sau cuộc bao vậy chính là đe dọa, lừa lọc và chấn lột.

   "Bang mất tiền" chuyên dùng cách lừa lọc, chúng lợi dụng lòng tham của con người để hành động, bạn rất dễ dàng nhận ra chúng. Nhưng điều đáng ở đây, những kẻ lừa đảo ở khu vực xung quanh nhà ga Hoa Thành sau khi giải quyết vấn đề hồi giả bộ tức giận, rồi thực hành vi cướp giật. cách khác, chúng chính xác là lũ cướp giật ngụy trang thành những kẻ lừa đảo.

   Sau những đợt ra quân càn quét của cảnh sát, ít băng đảng phải khuất phục, tìm đường kiếm ăn khác, "Bang Hồ Nam" trong quá trình chạy trốn khỏi truy đuổi của cảnh sát thay đổi phương thức gây án, chúng lợi dụng những người phụ nữ có thai và trẻ , người bệnh và người già để mua bán tiền giả và vé xe giả. nhóm tội phạm, do tên Trương Khải người Tứ Xuyên cầm đầu rậm rịch việc bắt cóc, buôn bán trẻ em và phụ nữ, ép họ phải hành nghề bán dâm. Chúng mai phục khắp nơi tại ga tàu, tìm kiếm những trẻ từ vùng khác tới đây làm thuê, rồi lấy lí do giới thiệu việc làm lừa những ngây thơ lên xe và bán nơi khác. Tại huyện Lục Phong tỉnh Quảng Đông, gã độc thân có tuổi bỏ ra tám nghìn nhân dân tệ "mua" về vợ, nhiều năm sau, khi cảnh sát địa phương giải cứu người vợ khỏi căn nhà đá mới phát ta bị điên.

   Năm 1991, những "salon tóc" ở đại lục vẫn còn được gọi với cái tên "hiệu cắt tóc", nhưng ở Hoa Thành xuất những "tiệm gội đầu" mà gội đầu, cùng loạt các nhà nghỉ quy mô . Các gian phòng trong những nhà nghỉ này được trang trí rất đơn giản, hầu hết các phòng chỉ đặt tấm phán được kê hai chân niềng bằng gỗ hoặc hai chiếc ghế gỗ dài ghép lại với nhau thành chiếc giường . Những chiếc giường đó phải để ngủ mà chỉ đề hành nghề xác thịt.

   Năm 1992, tên Chu Vệ người Đông Bắc tập hợp bốn mươi sáu đồng hương, và bắt đầu bước chân vào con đường bắt cóc, buôn bán phụ nữ trẻ em. những thế, chúng còn bắt tay với những kẻ côn đồ bản địa tại Hoa Thành, lập thành nhóm mạo danh người thân, bạn bè hoặc lái xe của bạn bè hành khách tới đón, sau đó thực hành vi lừa đảo và cướp giật.

   Kể từ đó, các hình thái phạm tôi mới ngừng xuất .

   Năm 1993, kẻ tên Vương Tinh Kí chuyên môn tìm kiếm những bé trai lang thang, đưa chúng về cho chỗ ăn ở rồi huấn luyện chúng thành đội ngũ móc túi chuyên nghiệp.

   Giáo sư Phó Vi Minh của trường đại học Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông vừa bước xuống khỏi tàu bị tên trộm lấy mất cặp sách. Cảnh sát sau khi điều tra theo nhiều hướng có hiệu quả phải dùng đến phương thức đặc biệt mới có thể tìm lại được. Trong căn nhà thuê có đoạn đối thoại như sau:

   "Tôi đến tìm cậu, giờ tôi phải cảnh sát, chỉ là người bạn của cậu."

   "Có gì cứ thẳng, cậu mất gì?"

   " chiếc cặp sách."

   "Trong đó có bao nhiêu tiền?"

   " xu cũng có."

   "Là sao...?"

   "Chỉ có mấy tờ giấy cũ, đó là tập luận văn rất quan trọng."

   "Được, cậu đợi tôi hai mươi phút."

   "Được, tôi mời cậu uống chầu."

   Năm 1995, nhóm người mặc đồ đen thường xuyên xuất tại các bến xe bến tàu, cướp giật đồ đạc của hành khách, bị gọi là "đảng áo đen". Chúng chủ yêỉ manh động lúc trời tối, nếu là ban ngày, chúng dùng cách bịt mặt cướp giật.

   Năm 1997, "cái bang" do Ba Xu cầm đầu bắt đầu nổi lên.

   Năm 1998, xảy ra hàng loạt vụ cướp bằng thuốc mê, những kê trong bang phải thường gọi cách này là "giết lợn", các thành viên trong băng nhóm chu yeu la người vùng Hà Nam. Sau đó, chúng mo rộng ra cuop giật bằng xe, bị gọi với cái tên "Bang chặt tay".

   Năm 1999, xuất "Đảng kim tiêm", thủ đoan của chúng là dùng những bơm kim tiêm là có chứa nguồn bệnh AIDS để uy hiếp khách du lịch, cướp tài san.

   Đối diện với tình hình trị an ngày càng diễn biến xấu, từ năm 1983, chính phủ Trung Quốc mỗi năm đều tổ chức những cuộc càn quét lớn, lượng các băng đảng phạm tội bị xóa số. Thế nhưng, hiệu quả của các cuộc càn quét này giữ được lâu, sau khi chỉnh đốn hoàn tất, những băng nhóm khác lại dần dần manh nha trở lại. Những băng đảng phạm tội thường sử dụng chiêu thức "xỉa lại bài", bằng các cuộc ẩu đả chúng tiến hành chia lại lực lượng. Ví dụ, sau khi "Bang bắt khách" bị dập tắt, chúng tự phân tách thành năm băng nhóm hơn là "Bang Trịnh Lão Ngũ", toàn những kẻ đến từ Hồ Nam, địa bàn ở vùng phía tây nhà ga; "Bang Sản Đầu" ở khu vực Tẩu Mã Cương; "Bang Triều Châu" ở khu vực Sa Dũng Nam; "Bang Lưu Lão Tử" của những kẻ đến từ Tứ Xuyên ở khu công viên Thảo Noãn; "Bang Lão Dương" cũng ở khu vực phía tây nhà ga. Thời đó, trong năm băng nhóm này, băng đảng của "Trịnh Lão Ngũ" và "Lưu Lão Tứ" tương đối hùng mạnh, thường xuyên xảy ra các cuộc xô xát, nhưng bên nào đủ mạnh đê "nuốt" trọn đối phương.

   Trong quá trình các bang phải tranh cướp địa bản, "Bang Đông Bắc" dần dần khống chế việc cò khách trong khu vực nhà ga Hoa Thành, Trâu Quang Long người Hắc Long Giang dần trở thành đại ca trong làng xe dù, lôi kéo những viên chức thoái hóa trong co quan nhà nước, và nhanh chóng khống chế khu vực quảng trường phía đông nhà ga, đồng thời thâu tóm cả nguồn khách của các xe khác.

   Năm 2000, "Đảng ba lô" do Trâu Quang Long cầm đầu chính thức ra đời ở Hoa Thành.

   "Đảng ba lô ban đầu chỉ làm công việc cò kéo khách cho các xe dù và nhà nghỉ, nhưng sau đó trong ba lô của chúng dần có thêm hóa đơn giá, vé xe giá, tài liệu giới thiệu các khách sạn trong vùng và cả giấy tờ giả, chúng dập đờ cả ngày trong nhà ga Hoa Thành, bến xe tỉnh, bến xe thành phố và khu vực bến xe Lưu Hoa. Đối tượng chúng nhắm đến chủ yếu là những ngườiở vùng khác đến, chúng cướp giật trang sức, điện thoại, túi xách, bản hóa đơn giá, đổi tiền giả. Cùng với việc đội ngũ này ngày càng hùng mạnh, "Đảng ba lô" thậm chí ngần ngại chống người hành công vụ. Tại nhà ga Hoa Thành từng xảy ra nhiều vụ ẩu tập thể mấy trăm tên trong "Đảng ba lô" xung đột với các nhân viên bảo vệ tại đây, cảnh sát phải bắn súng chỉ thiên mới đẹp được vụ việc.

   Tiếng tăm của Trâu Quang Long ngày càng lan rộng, trở thành đại ca xã hội đen ở khu vực nhà ga Hoa Thành, nhiều bang phái khác đều muốn lôi kéo để trở thành chỗ dựa cho mình. bắt đầu chiêu mộ hai trăm tên côn đồ khác làm trợ thủ, thu phí bảo kê của các bang phải hoạt động địa bàn, thậm chí đến cả những sạp hoa quả, các bốt điện thoại thuê cũng phải nộp tiền.

   Cho tới tận năm về trước, lãnh đạo tỉnh Quảng Đông sau nhiều lần mặc thường phục thị sát tình hình tại nhà ga Hoa Thành, cầu chính quyền phải "chỉnh đốn tình hình", lực lượng lớn các cảnh sát vũ trang mang theo súng đạn được huy động đến khu vực nhà ga Hoa Thành, thực chiến dịch "chỉnh đốn trị an" quy mô rộng. Băng nhóm xã hội đen của Trâu Quang Long bị dập tắt trong cuộc chỉnh đốn này, Trâu Quang Long lĩnh án tử hình.

   Ngày 19 tháng 10 năm 2000, hai tay đàn em của Trâu Quang Long cầm đầu mấy chục tên khác lại bắt đầu thực việc thu phí bảo kê của các cửa hàng xung quanh khu vực nhà ga, các cửa hiệu bao giờ dám ra mặt chống đối chúng, đành ngậm ngùi nộp tiền cho yên thân, thậm chí có những chủ cửa hàng còn chủ động tìm kiếm "bảo vệ" của những kẻ xã hội đen này. Ở đường Đăng Phong có quân Phú Quý né tiếng về món "gà ăn mày" nhất định chịu nội thuế bảo kê, những kẻ côn đồ đập nát bàn ghế trong quán, cửa số, cửa chính cách thương tiếc, trước khi bỏ chúng còn uy hiếp ông chứ, nếu buổi tối quay lại nộp tiền, chúng đập thêm nữa.

   Tối hôm đó, có bốn người ngồi dưới ánh nến giữa tiệm ăn tan tành cùng bản kế sách, bốn người đó chính là Ba Xu, Đại Quái, Hàn thiếu gia và Cao Phi.
   Ba Xu: "Việc này... Thôi nhịn !"

   Đại Quái: "Kiếm nhiều tiền như thế để làm chó gì chứ? Vẫn cứ bị bọn nó bắt nạt."

   Hàn thiếu gia: " nuốt nổi cục tức này nữa rồi."

   Ba Xu: "Chúng quá đông, chúng ta đến lại được đâu."

   Hàn thiếu gia: " Bắc Kinh, gọi thêm bọn thằng Pháo nữa, kiếm thêm ít súng, tôi tin trị nổi bọn chó này."

   Ba Xu: "Xa quá!"

   Đại Quái: "Đúng thế chúng ta chỉ mắc nỗi người ít."

   Cao Phi: "Người của chúng ta ít."

   Hàn thiếu gia: "Ở đâu ra? Ở đâu?"

   Cao Phi: "Nhà ga."

   Trong tiệm ăn chẳng mấy chốc đông nghịt những kẻ hề quen biết nhau, đó là những kẻ vô nghề vô nghiệp, còn đường sống, đến từ khắp nơi đất Trung Quốc. Những kẻ chuẩn bị sẵn gạch đá, mã tấu, gậy gộc này đều được đưa về từ khu quảng trường ở cạnh nhà ga.

   "Lát nữa thôi, chúng ta phải quyết sống chết với bọ khác. Cho mỗi người tờ trăm tệ, ai muốn cút luôn."- Cao Phi với những kẻ đứng chật ních trong gian nhà.

   " trăm rưỡi!" kẻ trong đám người lên tiếng, " trăm ít quá!"

   "Đưa luôn bây giờ hay lát mới trả?"

   "Đánh ai thế hả?"- kẻ khác hỏi.

   "Người của bọn Trâu Quang Long."- Đại Quái trả lời.

   " làm đâu!"- Những kẻ ô hợp nghe thấy tên của Trâu Quang Long lần lượt ỉu xỉu bỏ cuộc, chỉ còn lại tên đeo kính đen đứng ở góc tường

   "Sao mày bỏ ? Mày sợ Trâu Quang hả?"- Hàn thiếu gia hỏi.

   "Vừa rồi có năm chục đứa hả?"- Tên đeo kính đen hỏi.

   "Cũng tầm đấy."- Hàn thiếu gia trả lời.

   "Cho tao năm nghìn tệ."- Tên đeo kính đen , "để tao giải quyết."

   " mình mày sao?"- Đại Quái hỏi "mày giỏi cỡ đấy sao?"

   "Thử xem!"- Tên đeo kính đen chỉ vào mặt mình, giọng lạnh tanh.

   Cánh tay phải của Đại Quái dù còn trai tráng nhưng vẫn vô cùng uy lực, ông ta giơ nắm đấm lên đấm cú móc ngược dưới cằm đối phương. Nào ngờ, tay Đại Quái thấy đau như nát xương, trong khi tên đeo kính đen vẫn hề hấn gì, còn cười khấy.

   "Chịu đòn khá đấy!"- Cao Phi lên tiếng, "nhưng như thế có nghĩa mày giỏi chiến đấu."

   "Thôi được, nhìn đây!"- Kẻ đeo kính đen đạp chân, rồi quay người đạp cú nghiêng sườn đẹp mắt, tiếng bể "rầm" vang lên, ta đạp thủng lỗ lớn tường.
   "Mẹ kiếp! Mày tên gì?"- Ba Xu hỏi.

   Kẻ đeo kính trả lời: "Tao- Họa Long."
   thutran thích bài này.

  3. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,771
   Phần 4- Nỗi Lòng Người Tí Hon
   Chương 1: Ẩu Đá Nơi Đường Phố
   cơn mưa lớn trút xuống đường phố, Họa Long tay cầm khúc côn gỗ lớn mình đứng trước cửa, lạnh lùng với những tên côn đồ đến thu thuế bảo kê: "Mấy thằng chó bọn mày cút!"

   Sau đó, Họa Long cầm khúc côn dài chạy thẳng về phía con đường trước mắt, phía sau là lũ côn đồ trong tay cầm dao, mã tấu, ống thép, dây xích đằng đằng sát khi đuổi theo, cũng vừa truy đuổi vừa chửi rủa... "Mẹ thằng chó chết!", "chém chết mẹ nó ."

   Họa Long dụ chúng đến khu quảng trường rộng và vắng người rồi dùng lại, đứng giữa trời mưa động đậy. Họa Long mặc chiếc áo ba lỗ, những giọt mưa nặng hạt làm tấm áo dính đét vào lớp da thịt rắn chắc. tên côn đồ cầm chai rượu thủy tinh trong tay ném thẳng về phia Họa Long, cải chai quay mấy vòng trung, Họa Long nhanh tay kéo khúc côn đập vỏ chai ngay trước khi nó kịp tới. tên khác hùng hố xông lên, Họa Long giơ côn chéo lên trời, rồi về đường cong trong chớp mắt, đập ngã kẻ xông đến, đây chính là chiêu thức trong "nam phải long hố côn", có phần hơi giống với chiêu thức trong kiểm đạo của Nhật Bản. Những tên khác từ phía sau xông lên, Họa Long quay người lại, làm đường còn quét ngang đầy uy lực, quật ngã mấy tên liền. Những tên côn đồ dãn ra, Họa Long cũng bắt đầu màn công kích của mình.

   chạy nhanh thoăn thoắt bằng kĩ thuật rất kì lạ, bước chạy như bay, đoán được quy luật, tiến lùi mau lẹ, đó là những bước kết hợp của tấn hồ điệp và tấn bát quái trong triệt quyền dạo , với mục đích vừa có thể tiếp cận đối phương nhanh chóng, vừa có thể phòng ngự cách dễ dàng. điều này là vô cùng quan trọng trong chiến đấu bằng côn.

   Họa Long từng luyện tập các bước di chuyển còn pháp trong rừng cùng lúc với việc di chuyển. nếu gặp bất cứ gốc cây nào cũng tung các đòn chọc, đâm, quét, kéo, xỉa, đập... để tấn công, chỉ đòn xong lại tiếp tục di chuyển ngừng nghỉ. Khi chạy nhất định phải ghi nhớ quy tắc được chạy thẳng, mà phải chạy vòng, gấp khúc, được đối diện thắng Với gốc cây, mà phải tung đòn vào mặt bên của đối phương, điều đó vô cùng quan trọng, và là bí quyết thực chiến đường phố.

   Họa Long ra đòn rất nhanh, tấn công vào vùng bụng dưới, cằm, hoặc vào bắp chân đối phương, khiến chúng trở tay kịp. Côn pháp nhìn có vẻ loạn nhịp và theo quy tắc nào, nhưng thực ra trong đó bao hàm rất nhiều chiêu thức thực chiến và hiệu quả của Thiếu Lâm phong hòa còn, Võ huyền vũ côn, Ngũ Lang bát quái côn. Khúc còn chỉ là đoạn gỗ bình thường, mùa xuân chẳng nở hoa, mùa thu kết quả, nhiều năm trước nó là phần chiếc cây lớn, nhiều năm sau nó trở thành chiếc cản cuốc bình thường. Nó từng trải qua những tháng ngày lao động đồng mộng, chứng kiến cuộc sống ăn máy của Đại Quái, sau đó bị bỏ quên trong góc nhà, phủ lên mình lớp bụi thời gian. Chính Họa Long là người đưa nó trở lại, tòa ánh hào quang, ra đòn chớp nhoáng, tung người . Chỉ trong thời gian quá năm phút đồng hồ, mọi thứ trở lại yên tĩnh, trời yên biến lặng, Họa Long hạ gục cả lũ côn đồ, chúng nằm la liệt nền đất.

   Đêm đó, Ba Xu nhiệt tình mời Họa Long: "Tửu lượng tôi chỉ chai, hôm nay tôi uống hai chai cùng cậu"
   "Được, vừa rồi đánh sướng tay, giờ phải uống sướng miệng."- Họa Long khẳng khái.

   Đại Quái: "Trước đây cậu làm gì?"

   Họa Long: "Dạy võ."

   Cao Phi: "Hình như rất cần tiền phải?"

   Họa Long: "Đúng thế, ở quê rôi gây ra chuyện lớn, đành trốn tới đây, cảnh sát truy nã khắp nơi."

   Hàn thiếu gia: " phạm tội gì? Giết người hả?"

   Họa Long: "Việc này cậu cần biết."

   Đại Quái: " giấu gì cậu, chúng tôi cũng làm cái việc phạm vào tội chém đầu đấy."

   Họa Long: "Cái gì cơ?"

   Đại Quái: "Buôn hàng trắng, cả hàng đá nữa."

   Ba Xu: "Cậu nhập hội với chúng tôi ."

   Họa Long suy nghĩ lát rồi : "Được!"

   Hậu quả của trận chiến đấu vừa rồi là vụ báo thù lớn hơn, Trâu Quang Long gọi nhóm rất đông, thậm chí chuẩn bị cả súng, định làm cuộc rửa hận cho các em của minh. Ba Xu cũng gấp rút gọi cứu viện từ Đông Bắc tới, ba tên trẻ tuổi từ Đông Bắc lập tức xuyên đêm tới Hoa Thành, trong đó có tên vô cùng ngông cuồng, phải móc mắt Trâu Quang Long mà nhắm rượu. Ngoài ra, Ba Xu liên thú với ông chủ các trung tâm ăn chơi giải trí tại Hoa Thành, cũng chính là những khách hàng trong đường dây buôn bán ma túy của . Mâu thuẫn giữa hai thế lực đen của Hoa Thành dâng lên đỉnh điểm, cá hai kéo hết lực lượng quyết phen sống chết.

   Ngày 21 tháng 10, Trâu Quang Long đích thân dẫn theo hàng trăm chân tay tới quản Phú Quý, Đại Quái bị đánh trọng thương, mặt ông ta xưng húp như cái chậu.

   Ngày 22 tháng 10, Họa Long dẫn theo hơn năm chục tên ăn mày to lớn đến đập phá bến xe Lưu Hoa và bến xe Tấu Mã Cương của Trâu Quang Long, mấy chục chiếc xe dù hoạt động phi pháp bị đập bẹp.

   Ngày 25 tháng 10, số tụ điểm ăn chơi kèm buôn bán thuốc phiện tại Hoa Thành bị nhóm côn đồ đến đập phá.

   Ngày 26 tháng 10, Ba Xu tìm ông chủ sòng bạc làm trung gian, cầu đàm phán với Trâu Quang Long. Trưa hôm đó, trong phòng khách lớn của sòng bạc tràn ngập màu đen, đứng đầy trong đó là những tên tay chân của Trâu Quang Long, Ba Xu chỉ đưa theo mình Họa Long tới. Đám người đứng tránh thành lối , Trâu Quang Long ngồi chễm chế chiếc ghế bành, tay cầm chiếc ẩm từ sa, đưa lên miệng tu trà.

   Trâu Quang Long: "Hức! Lại tự dẫn xác đến hả?"

   Ba Xu: "Dám đến, nghĩa là sợ mày!"

   Trâu Quang Long: "Mày có tin tao chém mày chết ngay tại đây ?"

   Ba Xu: "Tao nghe ngóng kĩ càng rồi, mày là người Kê Tây vùng Hắc Long Giang, còn trai, dưới có em bán thuốc giả, vợ mày bỏ mày rồi, giờ sống ở số nhà 16, đường Viễn Hoa. Từ bé mày lớn lên cùng trai, mười tuổi đến Hoa Thành..."

   Trâu Quang Long đập chiếc ẩm tử sa trong tay xuống đất, dằn mặt: "Mày định uy hiếp tao?"

   Ba Xu : "Tao già rồi, chỉ muốn buôn bán , hai bên đánh qua đánh lại, chẳng bên nào được lợi."

   Trâu Quang Long: "Buôn bán ? Già nửa ma túy ở Hoa Thành này từ chỗ mày mà ra. Lão cáo già, tao chỉ gọi cú 110 là tống cổ mày vào ngục ngay."

   Ba Xu: "Cảnh sát cũng cần phải có chứng cứ."

   Trâu Quang Long bẻ bão cố, nghĩ lát, hề sợ Ba Xu, điều khiến lo lắng chỉ là ba tên thanh niên vạm vỡ đến từ Đông Bắc kia. cũng thừa hiểu nếu hai bên cứ giằng co qua lại mãi, chắc chắn kết cục là cả hai đều phải chịu thiệt lớn.

   Trâu Quang Long nhìn Họa Long, : "Nghe mày đánh ngon lắm?"

   Họa Long trả lời, chỉ nhìn thẳng vào .

   Trâu Quang Long tiếp: "Tao có người bạn, tên Hắc Bì, cũng là hàng vừa. Thế này , mày và Hắc Bì đấu trận."

   "Đẩu thế nào?" Họa Long hỏi.

   Trâu Quang Long: "Tìm chỗ thích họp, đánh tay bo, đao còn gì hết, cởi trần đánh trận, có quy tắc gì cả, có đảm ?"

   Ba Xu: "Nếu thắng sao?"

   Trâu Quang Long: "Nếu mày thắng, việc này tới đây là kết thúc, sau này nước sông phạm nước giếng."

   Ba Xu: "Nếu thua sao?"

   Trâu Quang Long: "Nếu thua, bọn mày cút khỏi Hoa Thành."

   Ba Xu cười lạnh như băng.

   Họa Long: "Hắc Bì là ai?"

   Trâu Quang Long: "Chuyên đấu đài ở chợ đen."

   Họa Long: "À, đánh."

   Cái gọi là "đấu đài chợ đen" đơn giản là loại đầu quyền, mà chỉ tất cả những cuộc đấu phi pháp được nhà nước công nhân.

   Ở Nội Mông Cổ, tất cả những nơi có hợp chợ có đài đấu vật, chỉ cần gan to sợ chết, bấtcứ ai cũng có thể lên đài đất, những người thua cuộc thường bị gãy cổ hoặc chân tay, thể tự rời khỏi đài đấu mà phải có người dùng cảng khiêng .

   Ở huyện Úy tỉnh Thiểm Tây có hai ngôi làng, người dân vô cùng hung hãn. Để tranh giành các mỏ than, ở đây từng xảy ra rất nhiều vụ ẩu đả tập thể lớn. Từ năm 1989 đến năm 1992 liên tục xảy ra các việc nghiêm trọng. Sau này bằng cách thương lượng đôi bên, mỗi làng cử ra vài người giỏi nhất lên đấu, sống chết tự chịu, bên thắng được hưởng năm khai thác than. Khi cuộc đấu diễn ra, những người các làng bên cạnh đều kéo đến xem, đến bà cụ tóc bạc cũng hừng hực khí thế cố vũ cuộc đấu. lần, họ sang vùng khác mời cao thủ, nhưng cao thủ bại trận bị đánh chết, họ ném xác ta xuống sống cho trôi xuống hạ lưu. Ở cuối sông có khu cỏ mọc um tùm, người nông dân cắt cỏ mò xuống bờ sông rửa mặt, từng thấy người nằm dưới đáy sông nhe răng cười với ta.

   Ở chùa Bão Phật, cử hai năm lần, các đại diện của phái Thiếu Lâm, Võ và Nga Mi đều tụ hội về đây tỉ thí, những cuộc đấu này là hoàn toàn bí mật. Những bông hồng Trung Hoa ở chùa Bão Phật vô cùng nổi tiếng, người ta dựng dài đầu ngay phía vườn hồng, từ năm 1995 các cao thủ khác trong dân gian cũng bắt đầu đến đây xin được giao đấu. Truyền nhân của quyền Đàm Thối tên Kim Quá Phu liên tục giành ngôi đài chủ ba kì liền, trường môn của Vịnh Xuân Quyền đến từ Đài Loan bị đánh đến tàn phế. Năm 1998, con ong bay qua, đốt vào chiếc đầu trọc của hòa thượng, do cuộc đấu chưa kết thúc, nên khi hòa thượng đưa tay che đầu, cúi người xuống, bị đối thủ lên gối vào trúng mặt, chết ngay đài đấu.

   Nền võ thuật Trung Hoa vốn nổi tiếng với chiêu thức đấu tay bo và được lưu truyền qua nhiều đời.

   Năm Ung Chính(*) thứ tư (1726), triều đình hạ lệnh "cấm đấu võ". Theo đó, cấm tất cả các nhân sĩ trong dân gian mang theo vũ khí như đao, kiếm người, cấm người dân đấu võ, cấm dựng các đài dấu, những kẻ vi phạm bị xử nghiêm theo luật, những kẻ đánh chết đối phương đài đấu bị luận tội giết người, thậm chí những kẻ mãi vỏ ngoài đường cũng bị nghiêm cấm tuyệt đối.

   (*). Hoàng đế thứ 5 của nhà Thanh Trung Quốc.

   Cũng kể từ khi đó, suốt mấy trăm năm liền ở Trung Quốc chỉ có những đài đấu chui lùi kiểu chợ đen.

   Từ những năm 90 của thế kỉ XX, số ông chủ các sòng bạc của Hồng Kông, Ma Cáo, Đông Nam Á bắt đầu mó tay vào thị trường đấu đài chợ đen, trước đó các quyền thủ chủ yếu đến từ các câu lạc bộ tư nhân hoặc các đội tự phát. Họ bắt đầu tổ chức các cuộc đấu lớn hơn, thu hút được rất nhiều chủ ý, số võ sĩ xuất sắc còn được những ông chủ có tiền đưa ra nước ngoài thi đấu.

   Đặc điểm của các đài đấu chợ đen là hề có quy tắc nào cả, cũng có trọng tài, đó là lí do đây trở thành sàn đấu có tỉ lệ KO (knock out) lớn nhất thế giới, những kẻ thua cuộc chết cũng thành tàn phế, nhất cũng bị đánh ngất lim, mất hết khả năng chống cự.

   Đài đấu chợ đen thực là loại hình "đấu hạn chế", ngoài việc được sử dụng bất kì loại vũ khi nào, các võ sĩ có thể dùng tất cả mọi cách đánh mà họ cho là cần thiết. Các đòn càng hiếm càng được cổ vũ nhiệt tình, cũng chính vì thế chỉ có đầu đài chợ đen mới có thể thỏa mãn khát vọng và kích thích của người xem.

   Trong các cuộc đấu đài chợ đen, việc bị thương vong là điều rất phổ biến. Trong các cuộc đầu đỉnh cao, gần như mỗi trận đấu đều có người bị thương nặng, tỉ lệ tử vong rất cao. khi bước chân lên sàn đấu, chỉ còn hai lựa chọn: hoặc là giết chết đối thủ, hoặc là bị đối thù giết chết. Các cuộc đấu bị hạn chế về thời gian, đó là cách đầu rất tanh máu và tàn nhẫn, các đấu sĩ dùng cách thức vô cùng cực đoan thể sức mạnh và sức lực của họ.

   số cao thủ chiến đấu tại Trung Quốc, khi họ bước lên đài nhận giải, cũng là khi họ bị hai thế lực đen ~ trắng nhắm trúng.
   Nhà nước hi vọng họ có thể dốc sức vì nhân dân, vì thể xuất những cảnh sát xuất sắc như Dương Kiến Phương; Các thế lực xã hội đen cũng muốn lợi dụng họ, vì vậy mà có những sát thủ chớp mắt như Từ Hoa Ngang. Quản quân tán thủ Thế giới Kiều Lập Phu bắt cóc và mưu hại phú hào Hồng Kông, điều đó cũng cho thấy những giải đấu tản thủ chính quy chẳng có mấy tiền thường, còn các đài đấu chợ đen lại mang đến cho họ số tài sản kê'ch xù, đó chính là nguyên nhân vì sao nhiều người thích nó đến thế.

   Những võ sĩ đấu đài tại chợ đen thường có tâm lí ăn thua và thích cá cược.

   Mặc dù rất nhiều người thấy phản cảm với các đòn đánh hiểm ác và xem sinh mạng con người của các võ sĩ dài đầu chợ đen, nhưng đa số lại cảm thấy phừng phừng khí thế khi xem những cuộc đấu này. hưng phấn và kích thích mà các trận đấu này mang lại cao hơn rất nhiều so với các trận tranh tài khác. Đấu dài giới hạn mang lại nhiều cảm xúc hơn rất nhiều so với tán thú, vật, nhu đạo, thậm chí là các giải đấu lớn như K-1, UFC. Khán giả của các cuộc đấu chợ đen chủ yếu là những nhân vật có tiền, những kẻ thích cá độ ở đây đều là các "phủ ông", họ đặt tiền cho thắng thua của các võ sĩ, vung tay tiếc tiền. Những người mua vé bóng đá chỉ cần nhìn trái bóng lăn qua lăn lại thấy hưng phấn như thế, gì đến việc nhìn hai người đàn ông cơ bắp cuồn cuộn quyết đấu đài.

   Trận quyết chiến của Họa Long và Hắc Bì diễn ra tại công trường xây dựng bị bỏ hoang, trong công trường có bếbơi cạn nước, hơn bốn chục chiếc ôtô vây quanh bờ bể bơi thành vòng khép kín, bật đèn chiếu xuống hồ sáng trưng, giữa màn đêm đen tối, đến trường chiến sáng hơn cả ban ngày.

   Ông chủ sòng bạc bắt đầu đặt cửa từ mấy hôm trước, thu tiền của những kẻ cá độ, đa phần chủng đặt cửa cho Hắc Bì, vì Hắc Bì từng tham gia rất nhiều trận đấu đài chợ đen trước đây, "phong cách" chính của là dồn đối phương vào con đường chết, cũng có nghĩa kĩ thuật chiến đấu của chính là kĩ thuật giết người.

   Họa Long và Hắc Bì đứng ở hai đầu bể bơi, để đảm bảo công bằng, cả hai đều mặc gì,tránh trường hợp bên mang theo vũ khí ám hại đối phương. Đó là cảnh tượng đặc biệt, họ đến đây phải để bơi, vì trong bể bơi hề có nước.

   Khán giả đến xem trận quyết đấu vô cùng hưng phấn, bắt đầu hò hét cổ vũ, "Hắc Bì, đá ", "đập nó", "đấm lòi ruột nó ra".

   " có nắm phần chắc ?"- Cao Phi hỏi Họa Long.

   Họa Long lắc đầu.

   Ba Xu châm cho Họa Long điếu thuốc, : "Cố gắng lên, cậu thắng thôi."

   Họa Long gật đầu

   Ông chủ sòng bạc thổi còi ra hiệu, tiếng còi đanh thép xé toạc màn đêm, cuộc chiến đấu chính thức bắt đầu.

   Trận đấu này có hai trọng tài: Thượng đế và Tử thần.

   Hắc Bì đứng thành bể, làm cú lộn nhào đẹp mắt rồi vững chãi đáp xuống nền bểbơi, khán giả xung quanh hô hào cổ vũ rất nhiệt tình. Cậu ta nắm chặt tay quyền, rồi hét lên tiếng lớn như kẻ điên, những gân xanh cổ vằn lên như những con rắn, trông rất đáng sợ. Thực ra, đây cũng là chiến thuật tâm lí, dùng để thị uy với đối thủ, khiến đối thủ cảm thấy sợ hãi và
   phải dè chừng, đó là cách những tay đấu có kinh nghiệm thường làm để thắng thế trước về mặt tâm lí.

   Họa Long vẫn ngậm điếu thuốc, từ từ bước từng bậc từ bờ xuống dưới hồ.

   Hai bên càng tiến càng gần, khán giả xung quanh dường như ngừng thở, Họa Long sớm thấy sát khi tỏa ra từ mắt Hắc Bì, rất nhiều đấu sĩ cho rằng thứ sát khi đó có cũng được chẳng có cũng sao, nhưng thực phải vậy. Sát khí có thể giúp tăng thêm tập trung và ý trí. Cùng là đòn như nhau, nhưng những suy nghĩ khác nhau của người ra đòn trong lúc đó quyết định rất nhiều đến độ sát thương của miếng đánh.

   Dưới ánh mất theo dõi của rất đông khán giả, cả hai nhanh chóng tiến tới khu vực chính giữa bể bơi.

   Họa Long xuất chiêu trước, cầm điếu thuốc tay, húng mạnh về phía Hắc Bì, nhàng tránh được. Họa Long nhân cơ hội lập tức tung đòn đá ngang chân đối phương, Hắc Bì lên gối phòng thủ, hai chân đá vào nhau "chát" tiếng lớn khiến khán giả cũng khỏi rùng mình. Lên gối là trong các đòn cơ bản của quyền Thái, động tác này có thể bảo vệ gần như toàn bộ phần thân dưới khỏi tấn công của đối phương, nhưng điều kiện cần có là đôi chân rắn chắc từ xương cốt đến các bỏ cơ. Cú vừa rồi là đòn thăm dò đầu tiên của trận đấu, cả hai đều ý thức được rằng đối thủ có thể mạnh hơn mình tưởng tượng rất nhiều, Họa Long đoán được Hắc Bì là tay luyện quyền Thái chuyên nghiệp, Hắc Bì cũng khá về uy lực các đòn đá của Họa Long.

   Má đùi cả hai đấu sĩ đều có lớn da chai sạn rất dày.

   Hắc Bì cũng tung đòn đả, Họa Long tránh được, khi để đối phương đánh trúng vùng đùng, cũng đồng nghĩa với việc trận đấu kết thúc.

   Trong các trận đấu chính quy, rất nhiều người thích sử dụng những đòn đá ngang tầm cao, nhưng những đòn này tốc độ chậm, đường của đòn đánh rất dài, đối thủ có thể dễ dàng né được. Khi thực chiến, các đòn đả tầm thấp là lí tưởng nhất, do cự li gần, xuất chiêu nhanh, vừa kín đáo vừa mang tính sát thương cao, còn việc tấn công vào vùng dũng của đối phương cũng phải là trò gì quang vinh cho lắm, tuy nhiên đó là đòn hữu dụng nhất.

   Cả hai vẫn nằm trong trạng thái thăm dò.

   Họa Long theo thói quen thả lỏng cánh tay trái, khẽ đung đưa qua lại, tay phải phòng ngự theo kiểu tán thủ. Hắc Bì bắt đầu dồn đợt tấn công, cách tấn công của theo kiểu liên tục và sử dụng tất cả các phần cơ thể, từ tay, chân, cùi trỏ, gối, với tốc độ kinh người đổ dồn về phía đối phương cách hề tiếc sức. Quyền Thái vốn nổi tiếng về độ hung bạo, vừa tấn công vừa phòng thủ. Họa Long vừa lùi lại phía sau vừa dùng các đòn tay câu của Vịnh Xuân Quyền để đáp trả các đòn trực diện và móc ngang của Hắc Bì, bắp tay nhàng nâng bắp tay dưới chạy những đường cong như nước chảy, hóa giải từng đòn tấn công của đối thủ. Đôi chân là vũ khí tấn công lợi hại nhất của những người luyện quyền Thái, cách luyện tập cũng vô cùng đặc biệt, trong đó có cách đá vào gốc cây, ví dụ như võ sĩ quyền Thái Apidej Sit-hirun mỗi ngày vào gốc cây khoảng hai nghìn lần. Đối diện với nhân vật vô cùng uy lực như Hắc Bì, Họa Long phải liên tục ứng phó với các đòn mạnh mà đối phương tung ra, có phần yếu thể, dành chọn cách né đòn cho an toàn. Khi phải đánh giáp lá cà, Họa Long dùng các đòn di chuyển của Thái Cực tạo ra khoảng trống, nguyên tắc trong Thái Cực là khi thể đối kháng lại được phải chuyển hướng để lực tấn công của đối phương dồn sang hướng khác. Những đòn cận chiến trong tân thủ như bắt chân vật ngã, vốn là sở trường của Họa Long giờ đây gần như có tác dụng, vì bất cứ đòn vật ngã nào bây giờ cũng có thế phải lãnh hậu quả bằng đòn lên gối của đối phương vào mặt hoặc dùng cùi trò đánh vòng ra sau gáy. Các đòn gối và cùi trỏ của quyền Thái mặc dù phong phú, nhưng lại có sức sát thương vô cùng cao, võ sĩ quyền Thái từng hạ knock-out liên tục chính võ sĩ đến từ Myama, quán quân giải K-l người Hà Lan Remy Bonjasky được mệnh danh là "vua trỏ sắt", sức nặng đòn tấn công cùi trò của ta có thể đạt tới 1700 pound.

   Sau hồi tấn công, Họa Long đối chiến thuật từ phòng thủ sang tấn công, tung ra tuyệt chiêu của mình. đệm chân lăng người lao nhanh về phía trước tung đòn đá trực diện đầy uy lực. Trong suốt mười năm làm sĩ quan huấn luyện cảnh sát vũ trang, ngày nào cũng luyện đòn này biết bao nhiêu lần, tin rằng ở Trung Quốc có quá năm người có thể chịu được đòn đá này của mình. Sức đột phá kinh người như núi cao ập xuống biển sâu, đạp trúng ngực Hắc Bì, thế nhưng Hắc Bì chỉ mất trọng tâm giật lùi về sau mấy bước, hề gục ngã. Sức chịu đòn đáng nề của Hắc Bì khiến Họa Long vô cùng kinh ngạc. Họa Long thể chờ hơn, lập tức chạy về phía trước, đạp liền hai phát nữa, Hắc Bì dùng đến đòn xoay trỏ, khiến Họa Long phải lùi lại.

   Cả hai lại chuyển sang giai đoạn phòng ngự, vừa để thăm dò, vừa hồi phục thể lực.

   Họa Long hiểu rằng, nếu vẫn đánh bằng các đòn đứng có cơ hội chiến thắng, nên muốn chuyển sang các đòn tầm thấp sát mặt đất. mạo hiểm tung đòn đá vòng cầu đặc trưng của karate, thực ra những đòn đánh mang tính biểu diễn như thế này thường là các đòn "tự sát" trong thực chiến. Quả nhiên, Hắc Bì chẳng lấy gì làm khó để tránh được đòn này, Họa Long hẫng chân ngã sông nền đất.

   Hắc Bì chờ gì hơn giáng ngay đòn đố cả người xuống Họa Long. Họa Long lập tức xoắn người quay về sau, rồi dùng kĩ thuật cầm nã tóm lấy bàn chân đối phương, khóa chặt lại, đồng thời vung chân phải đạp sau lưng đối phương khiến mất thăng bằng đồ về phía trước, hai tay Họa Long vẫn giữ chặt, lộn ngược người lại, khóa chặt Hắc Bì nền đất, đây cũng là đòn kết thúc mặt đất. Những võ sĩ của Brazil từng nhiều lần giành quán quân giải UFC cũng nhờ những đòn như thếnày.

   Họa Long về cơ bản khống chế được cục diện, khóa chặt được phần chân của Hắc Bì, lấy điểm tựa là chân mình, ép chân đối phương xuống đất. Hắc Bì hét lên đau đớn, dường như cảm giác được chân mình sắp bị bẻ gãy. Hắc Bì mất hết sức chiến đấu, liên tục đập tay xuống mặt đất xin tha. Họa Long vẫn chưa yên tâm, còn giữ chặt khớp nối bàn chân và cẳng chân, rồi lật người lại, tay ôm chặt lấy eo đối phương, giơ tay qua vai, vừa giơ vừa thầm: "Nếu muốn chết, tốt nhất là giả chết."

   Sau đó, Họa Long dùng đòn vật qua vai, lăng Hắc Bì từ phía sau ra trước, trong quá trình vật thân người cơ về phía mặt đất, đầu đối phương lao xuống đất trước, bằng sức vật mạnh xuống nền đất cứng, đối phương bị giáng đòn mạnh, đây cũng là đòn quyết định cuối cùng.

   Họa Long hề có ý định giết chết Hắc Bì, muốn thả cho hẳn con đường sống, nên trong lúc vật xuống để đầu Hắc Bì đập xuống đất mà vật lưng xuống.

   Khán giả thấy Họa Long giáng Hắc Bì xuống đất chỉ kịp khẽ than lên tiếng vì rùng mình, nhóm Ba Xu và Cao Phi hò lên sung sướng.
   Họa Long đứng dậy, Hắc Bì nằm sông soài dưới đất, nếu Hắc Bì giả chết hoặc giả hôn mê, cuộc đấu kết thúc tại đó, nhưng tên bì ối này hề cảm kích trước nương tay của Họa Long, dùng bên chân chưa bị thương đạp mạnh vào mắt cá chân Họa Long. Họa Long hề có chút phòng bị nào, mất trọng tâm ngã ngửa xuống đất. Hắc Bì lập tức vùng dậy lấy tay bóp chặt cổ Họa Long.
   Họa Long càng lúc càng khó thở, dùng sức đấm liên tiếp vào đầu Hắc Bì, nhưng càng vùng vẫy càng xiết chặt.

   Các chứng minh y học cho thấy, người treo chỉ trong phút rưỡi bộ não thể điều khiển chân tay được nữa, rồi dần dần mất hết tri giác. Những người chết treo chỉ thè lưỡi dài ra ngoài, mà số trường hợp còn làm chủ nối cơ quan tiêu hóa, các chất thải trong cơ thể được khống chế và tự tuông ra ngoài.

   Họa Long lúc đó bắt đầu mê man mất dần ý thức, có cảm giác mót đại tiện. Nhãn cầu của lồi ra rệt, mọi thứ trước mắt bắt đầu mờ , thấy mình sắp trụ nối nữa.

   Đúng lúc đó, lờ mờ nhận ra mặt đất ngay cạnh chỗ mình nằm có đốm đó, ra đó chính là mấu thuốc là vừa vứt lúc xuống "đài đấu". Điếu thuốc cháy sắp hết nhưng chưa tắt hẳn vẫn còn lập lòe theo từng cơn gió quẩn qua. Họa Long lập tức với tay lấy điếu thuốc dang dở, châm đầu chảy vào nách Hắc Bì khiến giật mình đau điếng, vội buông tay.

   Vận mệnh con người đôi khi có bước ngoặt quan trong chỉ nhờ những điều nhoi như câu , ánh nhìn, bức tưởng, hay... điếu thuốc sắp tàn.

   Họa Long thoát khỏi khống chế của Hắc Bì, lập tức vùng dậy. bên chân Hắc Bì vừa rồi bị Họa Long bẻ bị thương khiến hẳn rất bị động, trong giai đoạn giao đấu sau này gần như mất hết khả năng phản kích. Họa Long chẳng mất nhiều sức để kết thúc trận chiến đấu chỉ bằng cú móc ngang vào huyệt thái dương của đối thủ. Hắc Bì ngã gục nền bể bơi, động đậy, chỉ hôn mê bất tỉnh hay chết.
   thutran thích bài này.

  4. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,771
   Chương 2: Ngôi Nhà Chết Chóc

   Trong mỗi khu nhà cũ đều chứa đựng rất nhiều câu chuyện.
   Tại khúc hẹp dòng sông Tùng Hoa, ven bờ mọc um tùm những bụi hoa từ đằng, có'những đoạn dây vắt qua cả khúc sông sang bờ bên kia, tạo thành những cây cầu hoa tuyệt đẹp. Tại Vân Nam có đoạn đường, những dây tường vi quấn theo thân cây lớn ven đường mà ngoi lên, tạo ra từng cụm hoa lớn trang trí cả khúc đường. Tại khu Tam Nguyên ở Hoa Thành có hai căn nhà cao tầng, dưới chân hai căn nhà chất đầy các thứ rác rưới, từ những đống rác lâu năm đó từng đảm trình đằng bò men theo những bức tường, rồi "nắm tay" nhau qua sợi dây điện chăng ngang, rủ xuống như thác nước xanh rì. Lẫn trong thác nước còn thấp thoáng mấy lả bìm bỉm và nho đại, những ngườimuô'n ngang qua con đường giữa hai căn nhà tầng đều phải đưa tay vén "thác nước" lên rồi bước qua.

   người từ khu khác đến đây thăm bà con gần đó,khi ngang nhìn thấy cảnh tượng này khỏi tấm tắc: "Đẹp! Đẹp !"

   Người bà con sống gần đó tròn mắt hỏi: "Ông biết gì à?"

   Người đến thăm cũng tò mò hỏi: "Biết gì cơ?"

   Người bà con chỉ vào căn nhà bên trái, : "Nhà này có ma!"

   Năm 1992, người ta hay thấy những con rắn bò từ khu cầu thang của căn nhà ra ngoài, hồi đó sống trong căn nhà này có người chuyên buôn rắn.

   Năm 1994, nếu có ai ngang qua đây lúc nửa đêm, nghe thấy những tiếng ho lụ khụ từ trong căn nhà vọng ra, lẫn trong đó là tiếng trẻ con khóc, tiếng xì xì của những con nhím, mèo, tê tê kêu rên, đó cũng là những thứ động vật mà người sống trong căn nhà đó buôn bán, cũng là số trong những món ăn ghê rợn mà người ở Hoa Thành ưa thích.

   Cầu thang vừa hẹp vừa tối, kể cả ban ngày nơi này cũng khiến cho người ta có cảm giác sợ hãi rùng mình. Sống trong căn nhà này chủ yếu là những người từ vùng khác đến thuê trọ. Năm 1998, có hai người đến thuê gian phòng phía đông của tầng sáu, nhưng người hàng xóm kĩ tỉnh chỉ hay gặp người, người kia kể từ khi bước chân vào trong căn phòng bao giờ thấy bước ra khỏi đó nữa.

   Nửa tháng sau, người kia trả phòng, rồi ngay sau đó có hai cậu sinh viên chuyển đến.

   Ngay trong đêm họ vừa đến, trời tối đen như mực. Xung quanh màn yên tỉnh, cậu sinh viên gặp ác mộng rồi giật mình tỉnh giấc, thấy lờ mờ chiếc ghế cách giường xa có bóng đen, nhìn kĩ nhận ra đó là người. Quá sợ hãi, cậu lấy hếtcan đảm, vùng dậy bật đèn... Bóng đen còn ở đó, Người bạn cậu cũng tỉnh dậy, dụi mắt hỏi người bạn cùng phòng vì sao chịu ngủ, cậu bạn kể về bóng đen ngồi ghế, nhưng đối lại người bạn kia cho rằng cậu hoa mắt, làm gì có ai trong phòng, đến bóng mà cũng chẳng thấy. Cậu sinh viên này cũng cho rằng mình hoa mắt, nên tắt đèn ngủ tiếp. Thế nhưng suốt đêm cậu ngủ nổi, mỗi khi nhắm mắt hình ảnh bóng đen đó lại ra, cuối cùng nhịn được cậu lại từ từ mở mắt nhìn về phía chiếc ghế, cái bóng đen vẫn ngồi đó và dường như lắc qua lắc lại. Cậu sinh viên lấy hết dũng cảm, ngồi dậy, Cuối cùng cũng nhìn , chiếc ghế kia đúng là có người ngồi, nhưng nhìn mãi vẫn thấy mặt, chỉ biết đó là người đàn ông. Cậu thấy tóc gây dựng ngược, trực giác cho cậu biết bóng đen kia phải người mà là bóng ma. Cậu mò tay lay tỉnh người bạn cùng phòng, người bạn bực tức bò ngổm dậy định chửi trận,nhưng khi thấy nét mặt sợ hãi đến biến dạng của bạn mình, cậu biết có chuyện chẳng hay xảy ra. Cậu bật đèn, chiếc bóng lại biến mất.

   Ngày hôm sau, họ tìm gặp chủ nhà đòi trả phòng ngay lập tức.

   Sau khi hai cậu sinh viên chuyến , người bán rau chuyển tới ở. Người bán rau cũng gặp rất nhiều chuyện kì lạ trong đêm. Vòi nước trong nhà bếp thường xuyên tự động bật mở, trần nhà thỉnh thoảng phát ra những thanh kì lạ, giống như tiếng kính vỡ rơi xuống mặt đất. hôm, khi ta ngủ say có cảm giác dưới gầm giường thò ra cánh tay lạnh ngắt, cánh tay đó lần mò khuôn mặt người bán rau rồi biến mất. thể chịu đựng được những điều ghê rợn đó, người bán rau đành trả phòng. loạt những điều lạ lùng xảy ra với khách trọ khiến chủ nhà thể báo cảnh sát điều tra.

   Cảnh sát tin vào những câu chuyện tà ma dị quỷ, nên chủ nhà phải cất công đến đồn biết bao nhiêu lần lực lượng chức năng mới đồng ý tới điều tra, nếu căn nhà đó bao giờ có thể cho thuê được nữa. Cảnh sát dùng luminol phát quang kiểm tra căn phòng. Giữa căn phòng tối, nền đất được rải luminol, các vết máu phát sáng trông như dải ngân hà dưới trần gian, thử ánh sáng xanh ngút mắt đến vô tận chứng tỏ trong gian nhà này từng xảy ra vụ hung án.

   Căn phòng có mùi hỏi rất khó chịu, nhưng do lúc bấy giờ là mùa đông, nên mùi hỏi quá nồng. cảnh sát cho rằng mùi khó chịu đó bốc ra từ đôi giày đút dưới gầm giường, nhưng đó là đôi giày mới thế có mùi kì lạ như vậy được. Mấy cảnh sát nhìn nhau, rồi như hiểu ý tiến lại lật chiếc giường lên kiểm tra.

   Chiếc giường vừa được nhấc lên, trước mặt mọi người ra thi thể nam giới bị trói dưới gầm giường.

   tên giết người tên Tôn Minh Thiếu từng nhét thi thế nạn nhân vào giữa ghế sô pha; Gã Dương Hiệp Đào nhét xác chết vào tủ lạnh; Chu Ngọc nhét nạn nhân vào giữa bức tường bê tông; Cung Nhuận Bồi vùi xác chết dưới hố phân. số kẻ lựa chọn cách phi tang xác rất ngờ nghệch, cảnh sát mất nhiều thời gian để xác định danh tính xác chết dưới gầm giường, đó là tên tội phạm bị truy nã. Năm 1995, người nhậm chức quản lí kho bạc của ngân hàng tại Hàm Đan, Hà Bắc, cũng viên quản lí khác liên thủ trộm tiền của ngân hàng, sau đó do mâu thuẫn trong việc chia chác kê này bị tên đồng bọn giết hại tại đây.

   năm sau, mọi người dường như quên mất câu chuyện này, đôi vợ chồng làm ăn buôn bán cùng hai đứa con chuyển tới đây sống.

   Đứa con lớn mười sáu tuổi, thằng em trai mới ba tuổi. Đôi vợ chồng lao động rất chăm chỉ, khi trời còn chưa sáng thức dậy đưa rau bản khắp nơi, sau đó họ chuyển sang bán hoa quả, sau năm vất và cũng tích cóp được chút tiền, gia đình cũng coi như có của ăn của để. con lớn của họ làm việc tại tiệm bánh bao, rất ít khi về nhà. Thằng em rất ít khi chuyện, trông có vẻ hơi ngô nghê, đặc biệt sắc mặt nó lúc nào cũng trắng nhọt, thấp thoáng gân xanh, trông chẳng khác nào người chết.
   dạo, hai vợ chồng đó mấy ngày liền bước ra khỏi cửa, khác hẳn cách họ sớm về khuya như mọi khi, điều đó khiến hàng xóm cảm thấy tò mò thắc mắc.

   Trong căn nhà đối diện có cậu học sinh lớp 11, sở thích duy nhất của cậu ta là nhìn trộm những căn nhà cao tầng xung quanh bằng chiếc kính viễn vọng tầm xa. Vào đêm trăng sáng, cậu nhìn thấy cảnh tượng nổi da gà: người đàn ông trong căn phòng của căn nhà đối diện treo cổ chết, thằng bé bám lấy đùi ông ta và ngừng văng cái xác vào tường.

   Cảnh sát phải dùng đến cưa máy để mở cánh cửa chống trộm, mùi hôi thối xộc ra, hai vợ chồng nhà kia chết trong phòng, trường vô cùng ghê rợn. Người vợ bị chém chết bằng rìu, tường đính đầy vết máu, thể nằm ngang giữa sàn. Người chồng treo cổ gần đầu giường, thi thể bắt đầu phân hủy, những con dòi "bao vây" cái xác, thậm chí từ trong miệng lỗ mũi, hốc mắt, chúng ngừng chui ra chui vào. Chẳng mất nhiều công sức, cảnh sát điều tra việc. Hung thủ chính là người chồng, sau khi giết vợ ông ta treo cổ tự vẫn, nhưng ai biết động cơ giết người của ông ta là gì. Điều khiến cảnh sát rùng mình nhất phải là trường thê thảm của vụ án, mà là đứa trẻ ba tuổi. Nghĩ rằng cha mẹ mình ngủ say, thằng bé vẫn quanh quẩn trong nhà, ăn bánh quy, uống nước lã, rồi chơi cùng mấy thứ đồ chơi của mình, thỉnh thoảng quay sang chuyện với hai cha mẹ chết, rồi khóc lóc đến lạc cả giọng, cứ như thế, nó sống ba ngày cho tới khi cảnh sát đến.

   Tâm hồn ngây thơ trong sáng của đứa trẻ và trường vụ thảm án đầy máu tanh là trái ngược khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải đau lòng, đứa trẻ làm sao có thể hiểu được nghịch cảnh mà nó gặp phải, rồi đây nó phải đối mặt với nỗi ám ảnh, với tấm bi kịch này ra sao? Tương lai của nó rồi ra sao?

   Kể từ ngày đó, đứa trẻ gần như , những người xung quanh đều coi nó là đứa trẻ câm. chị đưa cậu bé đến trường mầm non nội trú, chỉ cuối tuần mới tới đón về. Chỉ khi nào đứng trước mặt chị , thằng bé mới mở miệng vài câu đơn giản.

   Do gian nhà phía đông của tầng sáu từng xảy ra hai vụ án mạng ghê gớm, nên căn phòng phía tây cũng chẳng có ai dám tới ở. Ngày 20 tháng 10 năm 2000, cậu bé thích nhìn trộm bằng kính viễn vọng ở căn nhà bên cạnh thấy có bốn người chuyển vào gian nhà phía tây của tầng sáu, trong đó có người hình như có hai đầu. Sau khi nhìn kĩ lại, câu mới biết "cái đầu" thứ hai thực ra chỉ là cục bướu.

   Bốn người đó chính là: Ba Xu, Hàn thiếu gia, Cao Phi và Họa Long.

   Họa Long: "Nơi này an toàn ?"

   Ba Xu: "Gian đối diện mới có người chết, gã đàn ông dùng rìu chém chết vợ rồi treo cổ tự tử."

   Cao Phi: "Khắp người toàn là dòi bọ."

   Hàn thiếu gia: "Nghe cảnh sát sau khi rời khỏi đó đều ngồi xổm dưới sân nôn thốc nôn tháo. Mấy nhà bên dưới cũng lần lượt chuyến hết rồi."

   Ba Xu: "Căn nhà rách này giờ trống , chỉ còn hai đứa trẻ con sống ở gian đối diện, thứ bảy chúng mới về."

   Họa Long: "Đại Quái sao thế?"

   Ba Xu: "Vẫn trong Viện, mặt nó bớt sưng rồi."

   Họa Long: "Ngộ nhỡ Trâu Quang Long đến gây sao?"
   Cao Phi: "Ba thằng đàn em của Pháo vẫn canh ở đó."

   Ba Xu: "Bảo chúng về Đông Bắc ."

   Họa Long: "Pháo là ai?"

   Ba Xu: "Mày hỏi nhiều làm gì?"

   Cao Phi: "Hôm nay cho biết, ngày mai có thể mất mạng đấy."

   Họa Long: "Vẫn còn câu hỏi nữa, sao ông lại tên như thế. "

   Ba Xu móc mấy đồng tiền xu trong túi quần ra, rồi tung từng đồng lên trời, hai tay lần lượt đỡ lấy rồi lại tung tiếp.

   Ba Xu: "Trước đây tao ở trong đoàn xiếc, chuyên biểu diễn tung dao và đuốc."

   Cao Phi: "Sơn Nha cũng thế."

   Ba Xu: "Sơn Nha chuyên huấn luyện xiếc thủ, những trò như xiếc khỉ, gà ba chân, cừu năm cẳng đều thuộc phần của ông ta hết."

   Ba Xu: "Ông ta có bên chân giả, có thời gian mưa ẩm lâu ngày, chiếc chân giả mọc cả nấm."

   Ba Xu: "Ông ta từng huấn luyện con sóc nhưng sau đó con sóc tự treo cổ mà chết."

   Họa Long: "Sóc cũng biết treo cổ?"

   Ba Xu: "Treo cổ giữa hai chạc cây."

   Cao Phi: " đến mấy việc này, tôi muốn hỏi chuyện."

   Họa Long: "Việc gì?"

   Cao Phi: "Sao giết Hắc Bì ?"

   Họa Long: " muốn."

   Cao Phi: " chắc phải là "cớm" chứ?"

   Họa Long: "Có thằng "cớm" nào quyết sống chết như tôi ? Hắc Bì suýt nữa lấy mạng tôi rồi."

   Cao Phi: "Có, trước kia tôi từng gặp thằng tên Chu Hưng Hưng."
   thutran thích bài này.

  5. Matcha2604

   Matcha2604 Well-Known Member

   Bài viết:
   582
   Được thích:
   1,771
   Chương 3: Tình Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

   Cạnh căn nhà mọc mấy cây hướng dương, nếu trời đổ mưa vào lúc hoàng hôn, những chiếc lá như những chiếc tai to chụp lấy đầu, nước mưa từ lá xuống thành dòng.

   Tháng 10 năm 2000, ngang qua mấy gốc hướng dường, chàng trại đứng dưới hông nhà, ngước mắt nhìn cậu bạn trước mặt, ánh mắt họ giao nhau.

   Chàng trai đó chính là Hàn thiếu gia, trước đó cậu ta chưa bao giờ dừng ánh nhìn của mình trước ánh mắt của người khác, lúc nào cậu ta cũng cúi gầm mặt, vì mặc cảm với chiếc bướu cổ. Những trẻ thấy cậu ta ngang qua, thường tò mò ngoái lại nhìn rồi bàn tán. Cậu lập tức nhanh hoặc cố tránh vào đâu đó, trong lòng trỗi dậy nỗi buồn vô hạn. Cậu có vẻ ngoài chẳng lấy gì làm đẹp, lại chưa bao giờ cười, thậm chí chẳng ai nhận ra cậu ta vẫn còn trẻ... mới mười bảy tuổi đời. Chàng trai tính tình khép kín và độc này suốt bao năm nay sống cuộc đời tách biệt với cả thế giới, làm bất cứ việc gì cũng đều vô cùng cẩn trọng, suy trước tính sau. Thế nhưng lần này, khi nhìn cậu ta, ánh mắt ấy giống như tia sét đánh trúng trái tim, khiến cậu ta cảm thấy ngượng ngùng, rồi lập tức ngoảnh mặt bước .

   sống tại gian nhà đối diện gian của Hàn thiếu gia, mẹ chết vì bị giết, cha chết vì tự sát.

   Có tình của ai lại bắt đầu từ ánh mắt đầu tiên ấy? Tình thường bắt đầu từ ánh nhìn đầu tiên, tình đó là thứ tình chân thành duy nhất, chỉ cần xen chút do dự, tình đó còn nguyên vẹn.

   Hàn thiếu gia trở về phòng, cậu ta cảm thấy mình xấu xí hơn bao giờ hết, cái bướu cổ khiến cậu vô cũng mặc cảm, tự ti đến đáng thương. Tối đó, cậu nằm dài giường, biết bao nhiêu lần mở mắt nhìn ra màn đêm ngoài cửa số, rồi tự lẩm bẩm: " ấy xinh đẹp!"

   tuần sau, cậu ta nghĩ đủ mọi cách, dàn xếp cuộc gặp mặt tình cờ. Cậu cúi đầu, từ từ bước chiếc cầu thang trống vắng, lắng nghe tiếng chân bước lên lầu, trong lòng cảm thấy vô cùng hồi hộp, tim như sắp bắn ra ngoài. Cứ như thế, cậu ta từ từ tiến lại gần hoàn hảo và thuần khiết, cậu ngửi thấy thứ mùi hương nhè . vừa gội đầu xong thứ mùi hương tinh khiết và thoang thoảng đó khiến đầu óc bất cứ người đàn ông nào cũng phải say đắm, đó cũng là thứ ma lực bóp nghẹt hơi thở đối phương. Cậu ta cảm thấy như mình vừa ngang qua vừa hoa rộ nở. Hàn thiếu gia thấy đôi dép xốp của có phần để rất dày, đó là thứ mốt thời thượng lúc bấy giờ. Cậu ta thậm chí cho rằng mình xứng đáng có được thứ hạnh phúc như lúc này, kể từ lúc sinh ra, bị vứt vào thùng rác, trái tim cậu nằm khuất dưới những kìm nén, có cách nào thoát ra mà hòa vào thế giới, thứ gốc rễ thâm ăn cố để khiến trái tim đó chẳng còn cơ hội mở lòng ra, mà càng ngày càng ăn sâu, sống trong hang động tăm tối, hang động đó chính là thế giới nội tâm của cậu. Hàn thiếu gia từng phải chịu đựng tất cả những đau khổ của nhân gian, nhưng thế giới tâm hồn chìm ngập bóng đêm đó vừa lóe lên tia sáng, rồi nở rộ có hoa.

   Căn nhà cao tầng này rất cũ, dưới mái nhà lác đác vài chiếc tố chim, từng đàn chim bay rồi lại bay về.

   Hàn thiếu gia tiến lại phía dưới căn nhà, mười bảy năm cuộc đời đây là lần đầu tiên cậu ta nghe thấy tiếng chim kêu, phải vì cậu ta chưa từng gặp mà vì trước giờ những thanh véo von đó chưa từng lọt được vào tâm hồn cậu. Cậu bỗng phát ra, dưới ánh trăng vằng vặc đêm nay, những hạt sương đêm đọng lại lớp lá vàng rụng trải đầy dưới đất, mỗi giọt sương đó giống như vì sao lấp lánh bầu trời.

   Con người khi dẫu có cúi đầu vẫn có thể thấy sao trời.

   Lại tuần nữa trôi qua, Hàn thiếu gia bắt đầu theo dõi người trong mộng. Cậu ta giả vờ dạo. Trước đây, chỉ những khi trời mưa, mặc chiếc áo mưa lên người cậu ta mới dầm ra ngoài tản bước, chiếc áo mưa lúc ấy chỉ giúp che cục bướu quái ác cổ, mà quan trọng hơn, nó mang cho cậu ta cảm giác an toàn.

   Đó là bán bánh bao.

   Những người có tuổi sống gần đó vẫn còn nhớ như in căn nhà mái ra trước kia, giờ là cửa tiệm bán bánh bao được trang hoàng đẹp đẽ, ông chủ ở đó là người vùng Khai Phong, món bánh bao nhân súp gia truyền giúp ông ta trở nên giàu có. Đối với Hàn thiếu gia mà , cửa tiệm bánh bao đó tỏa ra thử ảnh sáng màu xanh đầy mê hoặc. Cậu ta tiến lại, càng lúc càng gần, nhưng bước chân càng ngày càng chậm, sau hồi do dự, mất hết lòng dũng cảm, Hàn thiếu gia quay người bỏ về, đến chính cậu ta cũng hiểu có chuyện gì xảy ra với mình. Trong chốc lát, cậu lại hối hận vì nhát gan vừa rồi, lại muốn lấy can đảm quay trở lại đó, thế nhưng trong lòng cậu ta cảm thấy nỗi tuyệt vọng, có lẽ cậu ta bao giờ dám tới đó nữa. giằng xé trong lòng Hàn thiếu gia lúc này kém gì cuộc đại chiến thế giới, cuối cùng, lòng dũng cảm chiến thắng, cậu ta quyết định quay lại tiệm bánh bao, nét mặt vô cùng ngại ngùng, xấu hổ. Cậu rút tiền đưa cho , :

   "Tôi mua bánh bao."- Vừa dứt lời, đôi tai cậu ta đó ửng, cảm thấy trái tim mình đập loạn xạ, vừa lo lắng vừa khó chịu vì mất tự chủ này.

   "Cậu đấy à?"- nhận ra cậu hàng xóm mới chuyển tới chưa lâu, hỏi: "Cậu mua mấy khay?"

   Cậu ta gì, chỉ giơ lên bốn ngón tay, dám ngẩng mặt nhìn. bỏ bánh bao nhân súp vào trong chiếc túi ni-lon, đưa cho vị khách hàng xóm. Hàn thiếu gia cầm lấy bánh rồi lập tức quay đầu bỏ .

   "Từ từ ."- gọi giật lại.

   Tiếng gọi đó như tiếng sét ngang tai, khiến mọi thứ trước mặt cậu tối sầm, biết xảy ra chuyện động trời gì rồi đây? Sắc mặt cậu ta bỗng nhiên trắng nhọt.

   "Tiền thừa trả cậu này!"- cười nhàng, đưa tiền lẻ lại cho cậu.

   Nụ cười ấy, mãi cho tới tận sau này ngồi sau chấn song nhà tù, cậu cũng bao giờ quên nổi.

   Sáng sớm ngày hôm sau, Họa Long dẫn theo đội cảnh sát vũ trang đến bao vây nơi trú ngụ của Ba Xu và đồng bọn. Chiều tối hôm trước, lấy lí do ra ngoài dạo, tìm bốt điện thoại công cộng, bí mật gọi về cho bộ chỉ huy ở Bắc Kinh. Do Ba Xu và Cao Phi bắt đầu nghi ngờ Họa Long là cảnh sát nằm vùng, nên bộ chỉ huy hạ lệnh cho Phòng Công an tỉnh Quảng Đông lập tức vây bắt các đối tượng. Công tác bảo mật được thực rất nghiêm ngặt, cảnh sát nào được báo trước về cuộc vây bắt. Giữa đêm hôm đó, khi các cảnh sát trong doanh trai ngủ say có lệnh tập họp khẩn cấp, thậm chí có người kịp mặc quần dài, bật dậy chỉ với chiếc quần đùi lập tức lên đường.

   Các cảnh sát mang theo súng bao vây phía dưới ngôi nhà, Họa Long tiến lại gọi người mở cửa, các cảnh sát vũ trang mai phục sẵn ở đó chỉ chờ có thế là ập vào bất gọn các đối tượng. Ba Xu và Hàn thiếu gia chỉ còn biết giơ tay chịu trói. Cao Phi lúc đó ở trong phòng riêng của mình, giơ súng bắn phát ra gian phía ngoài, các cảnh sát nghe thấy tiếng súng theo phản xạ đều nằm sạp xuống. Lợi dụng phút giây quý giá đó, Cao Phi đẩy chiếc bàn học chặn lấy cửa. Họa Long lấy đà huých mở cánh cửa phòng Cao Phi, nhưng trong phòng trống , Cao Phi chạy thoát.

   Ở phần chúng ta có nhắc tới "thác nước" màu xanh được tạo ra bằng những dây leo quấn vào đường dây điện, những dây nho khô quất và những nhanh từ đằng cuốn lấy nhau, trở thành đoạn dây thừng chắc chắn. Cao Phi chui qua cửa sổ ra ngoài ban công rồi bò ra ngoài bức tường, với lấy những dây leo chắc chắn đó, tụt xuống bên dưới, biến mất giữa màn đêm.

   Bộ chỉ huy lập tức triệu tập ba chuyên gia thẩm vấn hàng đầu Trung Quốc, thế nhưng trong suốt mấy ngày liền, Ba Xu chỉ có câu trả lời duy nhất " biết!". Nửa tháng sau, chuyên gia thẩm vấn với Ba Xu rằng Đại Quái bị bắt và khai hết hành vi buôn bán ma túy trong suốt mấy năm qua, bất kể Ba Xu có nhận tội hay , đến cuối cùng cũng bị xử tử hình. Chuyên gia thẩm vấn đặt chai rượu và con gà quay trước mặt Ba Xu, : "Đây là món quà do người bạn của ông mua đến, là để tiễn biệt ông đấy."

   "Ai?"- Ba Xu hỏi.

   "Họa Long."- Chuyên gia thẩm vấn trả lời.

   Khi bị thẩm vấn, Hàn thiếu gia cũng chỉ im lặng, nhưng rồi ngày thể nhẫn nhịn hơn được nữa, cậu ta với người thẩm vấn: "Tôi khai hết cũng được, nhưng các ông phải cho tôi gặp người."

   Ngày 21 tháng 11 năm 2000, người thanh niên tiến vào tiệm bán bánh bao, cổ cậu ta có chiếc bướu to tai quái, phía sau lưng cậu ta là nhóm cảnh sát theo áp giải. Các thực khách trong cửa tiệm xảy ra chuyện gì, sợ hãi đứng hết dậy, cảnh sát cầu tất cả giữ im lặng, người thanh niên đứng trước mặt nhân viên trẻ tuổi của cửa tiệm, miệng ấp úng:

   "Cậu... cậu biết... mình... mình thích... thích cậu thế nào đâu!"

   Trong suốt tháng sau đó, cảnh sát tại Hoa Thành triển khai chiến dịch càn quét những hang ổ mua bán, tàng trữ và điều chế ma túy, hàng loạt băng nhóm bị triệt phá, hơn chục địa điểm vui chơi giải trí có dính líu đến ma túy bị kiểm tra và cấm kinh doanh. Tính đến ngày 10 tháng 12, đội truy đuổi bắt 140 kẻ có liên quan đến vụ án này địa bàn khắp các tỉnh Quảng Đông, Vân Nam, Hải Nam, thu giữ tổng cộng 420 cân heroin, 85 cân thuốc phiện, 130 cân ma túy đá, 200 cân bột ke (ketamine), 64 khẩu súng, 7000 viên đạn, 40 quả lựu đạn, mìn, bom, cùng số tiền mặt lên đến 3047 van tệ.

   Tại nơi ở của Ba Xu, cảnh sát phát ra bức ảnh đen trắng cũ, trong bức ảnh là gánh xiếc, đó là gánh xiếc rong phiêu bạt khắp nơi, bảy người trong bức ảnh sau này được Hàn thiếu gia nhận diện, đó là: Ngón Cái, Mã Hữu Chai, Đinh Bất Tam, Đinh Bất Tứ, Ba Xu, Sơn Nha và Mạnh Ni.

   Hai mươi năm trước, chỉ cần gánh xiếc này xuất ở đâu, tiếng thanh la, tiếng sao, tiếng trống, tiếng trẻ em cười đùa xuất ở đó. Cho dù chỉ có chiếc rạp tạm khoảng đất trống, nhưng buổi biểu diễn chưa bao giờ vắng khách, họ kéo đến như ong về tổ, ném lại đó những đồng năm xu và mang chút bùn đất dính dưới để dép.

   Hai mươi năm trước, năm hào lẻ có thể mua được cả khay bánh bao tiêu, xu có thể ngồi đọc miễn phí ở sạp xách cả ngày, hai xu có thể mua bao thuốc lá, năm xu có thể mua vé vào xem xiếc. Vào thời đó, những hình thức giải trí chưa có nhiều, nên gánh xiếc đến đâu, ở đó cũng đông chặt người đến xem.

   Mạnh Ni phụ trách bán vé, Ba Xu đánh trống, Ngón Cái múa sư tử, bạt dựng rạp vẽ hình số loài động vật quý hiếm hoặc hiếm gặp. Những người đến mua vé chủ yếu là giới trung lưu, những đứa trẻ thường lén lút chui qua chân bạt nhòm vào bên trong xem ké, đợi đến khi khách đến đông đủ, buổi biểu diễn chính thức bắt đầu.

   Tiết mục đầu tiên là múa sư tử, Ngón Cái đội vai con sư tử, ngừng lắc qua lắc lại, giương nanh giương vuốt giữa đám đông hỗn độn, rồi theo nhịp vỗ tay tán thưởng của khán giá, "con sư tử" nhảy lên chiếc ghế dài. Lúc đó thích múa sư tử biết bao, mỗi khi rảnh rỗi, lại luyện tập, mỗi lần gánh xiếc cắm trại tại nơi nào đó, lại tranh thủ thời gian chạy ra các cánh đồng lúa mạch, ra những mặt hồ đóng bằng mà tập luyện, múa từ mùa xuân sang mùa thu, Là "thủ lĩnh" của gánh xiếc này, Ngón Cái đóng vai chính mình - con sư tử, chính mang lại linh hồn cho con sư tử đó.

   Sau màn múa sư tử, Mạnh Ni xuất , người phụ nữ vừa cao vừa to béo này từ từ bước ra giữa sân khấu, đứng đan hai bàn tay vàờ nhau. ta miệng chẳng mấp máy, nhưng khán giả lại nghe thấy giọng người đàn ông cất lên: "Ái chà chà, khách cũng đông đấy nhỉ!" lúc mọi người chưa hiểu thanh trầm đục kia từ đâu mà có, tên lùn lăn từ dưới váy Mạnh Ni ra.

   bịt mũi, xua xua tay rồi nhăn mặt : "Khai quá!"

   Khán giả bật cười sảng khoái, tên lùn bắt đầu giới thiệu bản thân mình bằng màn hát dân ca kiểu vùng Đông Bắc, động tác hấp dẫn, phong cách hài hước, sau đó bắt đầu phần biểu diễn chính "chiếc miệng thần kì"

   " kia, chống mông ra xem nào."- Tên lùn với Mạnh Ni.

   Mạnh Ni làm mặt kinh ngạc, rồi nhanh chóng đối sắc mặt, cười trừ cái rồi chống mông về phía sau sân khấu.

   Tên lùn chui trở lại bên dưới vảy Mạnh Ni, rồi giả tiếng "bom" nổ, khiến khán giả được phen cười né ruột.

   vẫn đứng trong đó, bắt đầu mô phỏng tiếng còi hú của cảnh sát phòng . Cả hội trường im bặt, ai lên tiếng. Bỗng đâu nghe như tiếng quả bom rơi xuống, sau đó là tiếng dê chạy, gà kêu, trẻ con khóc, tiếng những nếp nhà gianh bị đốt cháy lách tách, khán giả ai nấy đều tập trung cao độ nghe bài biểu diễn. Tiếp theo đó, có tiếng kêu "xèng xèng xèng", ra là tiếng gõ vào chậu nhôm, giọng hô già nua cất lên: "Bà con ơi! Xông lên! Xông lên diệt bọn quỷ(*) !" Sau đó có tiếng súng liên thanh đội lên, rồi tiếng lựu đạn nổ, tiếng những tên "quỷ" kêu gào thê thảm... Mọi thanh của cả quá trình đều được tên lùn mô phóng cách kì diệu, khán giả vỗ tay ngớt.

   Người tiếp theo ra sân khẩu là hòa thượng tai to mặt lớn.

   Hòa thượng tự xưng mình đến từ Ngũ Đài Sơn, pháp hiệu là Hữu Chai. Ông ta cầm ra chiếc đèn dầu, đưa cho khán giả chân đèn, rồi tự mình thổi tắt . Tiếp đó, ông ta đưa hai ngón tay trống chạm vào bấc đèn, lập tức ngọn lửa cháy trở lại. Ông ta tiếp tục thối tắt, rồi lại lấy ngón tay nhóm lại, cứ như thế rất nhiều lần, khán giả vỗ tay khâm phục. Điều kì điệu hơn là khi ông ta lấy ra quả trứng gà, đặt dưới ánh sáng lúc, quả trứng bỗng nhiên từ từ bay lên, xoay vòng trong trung. Mọi người nhất loạt đứng nhốm dậy, ngóng cố ra nhìn cho thực hư, rồi ai nấy há hốc miệng vì bất ngờ. Hòa thượng đưa tay nắm lấy quả trứng, gõ xuống nền đất cho vỡ ra, bên trong hoàn toàn trống rỗng. Tiết mục cuối cùng của ông ta là màn ảo thuật, người trợ giúp lăn ra sân khấu chiếc ang lớn, hòa thượng cầu tên người lùn vừa nãy chui vào đó, rồi liên tục mang nước đổ vào ang cho tới khi đầy hẳn. Hòa thượng vòng quanh chiếc ang, miệng lẩm bẩm mấy câu quyết gì đó, rồi dùng ngón tay chó thẳng xuống mặt nước, nước trong ang lập tức nổ tiếng lớn, khói bốc nghi ngút, giữa mặt nước bắt đầu sôi ùng ục, rồi bốc hơi, sau đó lại từ từ lặng xuống, trở lại bình thường. Trong lúc mọi người còn dị nghị xem tên lùn có bị chết đuối trong ang nước hay , xuất ngoài cửa rạp, kéo tấm bạt sang bên và vào. Khán giả vỗ tay vang đội, ngớt lời khen ngợi.

   ________________________

   (*) Cách người Trung Quốc gọi quân đội Nhật thời xưa.

   ________________________

   Ngón tay nhóm đèn, trứng gà bay, ang nước phát nổ, đó đều là những trò tà thuật trong dân gian, có gì là bí , chúng ta dần dần về chúng trong các phần sau. Trò ảo thuật làm người sống biến mất cách kì lạ thực ra vô cùng đơn giản, chiếc ang được thiết kế đặc biệt, bên dưới có khoang bí mật, người lùn chỉ cần chui xuống đó Ià xong, còn người từ bên ngoài tiến vào thực ra chỉ là em sinh đôi của cậu ta.

   Cặp em song sinh này tiếp tục biểu diễn màn kịch câm, hai người giằng qua giằng lại chiếc ghế ba chân, tạo tiếng cười từ những pha ngã, đánh lộn, cùng các động tác chân tay hài hước. Cuối cùng, tiếng nhạc nền nổi lên, con dê "bước" lên sân khấu, thời gian của hai chàng hề lùn kết thúc.

   con dê núi đen kéo theo chiếc xe từ từ tiến vào, xe có hai con khi. Sơn Nha vừa thổi sáo vừa theo phía sau. Hai con khỉ chạy vòng quanh sân khấu,chắp tay lạy chào khán giả, khiến ai nấy đều cười vui sướng, nhất là mấy đứa trẻ con. Tiếp theo đó, lũ khi biểu diễn bước đều, nhào lộn, trồng cây chuối, con dê lấy móng của mình gõ chiếc trống làm nền cho bài biểu diễn của hai con khi. Màn cuối cùng, cũng là màn khiến khán giá bất ngờ nhất, Sơn Nha lôi trong túi áo ra con chuột, tháo dây xích cổ rồi đặt nó xuống đất. Còn chuột ngửi xung quanh mấy cái rồi chạy biến mất. Sau giây lát, Sơn Nha húyt tiếng sáo, con chuột lại chạy từ phía sau sân khấu ra, trèo lên theo ống quần Sơn Nha, lên tới vai, rồi ngồi yên đó động đậy. Khán giả há hốc miệng, Sơn Nha cầm con chuột vai xuống, móc dây xích vào cổ nó, vuốt ve lúc, rồi lại bỏ nó vào trong túi. Đó chỉ là con chuột xám thông thường, mà có thể huấn luyện thuần thục tới mức ấy, khán giả được dịp mở rộng tầm mắt.

   Tiết mục tiếp theo là xiếc người, Ba Xu quăng mấy con dao lên trung, rồi lại đưa tay đỡ lấy, động tác vô cùng thuần thục. Điều khiến khán giả thích thú hơn nữa là màn phi đao của Ba Xu. đặt tấm gỗ thẳng đứng sân khấu, bịt mắt lại, đứng ra xa, rồi ném những chiếc dao về phía tấm gỗ. Những chiếc dao bay cách chính xác, găm vào đích làm tấm gỗ rung lên.
   Tiết mục cuối cùng, hai tên người lùn mang ra chiếc xe đẩy, chiếc xe là cái máng sâu lòng bằng thủy tinh, trong đó bò lốm ngốm những rắn là rắn, người phụ nữ ngồi trong cái máng đó.

   Khán giả về hết, mọi niềm vui nỗi buồn đều khép lại sau cánh gà.

   Gánh xiếc lại nhổ trại, rời nơi khác, chỉ để lại đống tro bị gió thổi bay. hết từ nơi này đến nơi khác, phiêu bạt chân trời, lang thang góc bể.

   Hồi đầu, khi gánh xiếc vừa được thành lập, trong đoàn còn có con voi do Ngón Cái mua từ Vân Nam về, nhưng sau đó chết do bị bệnh. Trong suốt mấy năm đó, họ liên tục đến biểu diễn tại các thành phố xa lạ, tên lùn ngồi cổ voi, trông chẳng khác nào chàng hoàng từ bé kiêu ngạo, độ cao trăm mét, còn có con đại bàng đầu trắng.

   Năm 1980, họ dừng lại dựng lều tại chân núi, những con tỉnh tỉnh lớn ngủ đám cây to trong rừng, tiếng gió hòa lẫn tiếng đá sỏi lăn trong rừng cùng mùi hoa phảng phất. tên người lùn bứt về bó cúc dại lớn, tay phải cầm chùm nho tím trở về lều. tên lùn khác xỏ đôi dép nhựa màu vàng, bắt được rất nhiều đom đóm, định mang về chơi. Khi quay về, người ta đứng phía ngoài có thể nghe thấy trong lều vọng ra tiếng cúc áo đứt. Hai tên người lùn đánh nhau, vì tranh giành người phụ nữ, người vô cùng phốp pháp.

   Năm 1981, họ dừng chân giữa rừng cây ăn quá, gần con sông nước trong vắt, những bông hoa lê trắng muốt rơi xuống như những bông tuyết bay trong gió, phủ lớp dày như chiếu vải mặt đất, "mảnh chiếu hoa" đó có tên lùn ngồi. Nếu có con chim sẻ nào tình cờ bay ngang rừng cây, thấy tên người lùn ngồi có độc ở đó, rồi nó bay về thành phố, đậu lại đường dây điện chằng chịt, sưởi ánh nắng ấm áp của ngày đẹp trời, nó dễ thấy người phụ nữ mập ú cầm tay tên lùn khác dạo phố. Tên lùn trong rừng cây vẫn ngồi đó, vẻ mặt u buồn, nhìn những cánh hoa nặng trĩu kéo cành lê rủ xuống thành những đường cong bất tận.

   Đinh Bất Tam và Đinh Bất Tứ đều Mạnh Ni.

   Sơn Nha thử nhiều lần nhưng vẫn thuần phục được con đại hàng đầu trắng kia, và ngày nọ con đại bàng bay mất, bao giờ còn đậu lại vai nữa.

   Khi con voi còn sống, nó bị cọc chân sau bên phải vào cọc gỗ đóng dưới nền đất bằng sợi dây thừng . Ai cũng biết sức mạnh của những chú voi, nó có thể dùng chiếc vòi quật để cả cây to, thậm chí chỉ châm cũng đủ dẫn chết con heo lớn. Vậy vì sao nó lại ngoan ngoãn đứng ở đó? Từng có đứa trẻ vô cùng thắc mắc về điều này, nó hỏi Sơn Nha vì sao con voi bỏ chạy?

   Sơn Nha trả lời: "Vì nó nghĩ rằng mình thể bỏ chạy nổi."

   ra, khi con voi mới được mua về, gánh xiếc vì sợ nó bỏ chạy, nên dùng đoạn xích sắt xích chặt chân nó lại, sau đó khóa vào thân cây rất lớn, mỗi khi con voi con có ý đồ bỏ trốn, chân nó bị sợi xích cọ vào rất đau, đến mức chảy cả máu. Sau rất nhiều lần bỏ trốn thành công như thế, trong đầu con voi con tự hình thành suy nghĩ, rằng chỉ cần chân nó có buộc sợi dây bao giờ thoát được. Khi lớn lên, mặc dù dưới chân nó chỉ buộc sợi dây thừng , đầu dây thùng chỉ buộc vào khúc gỗ đóng nền đất, nhưng trong tiềm thức của con voi, nó vẫn luôn tự với mình rằng: "Bị xích rồi, thoát nối đầu."

   Ba Xu xuất thân là người Quảng Đông, Ngón Cái là người Nguy Sơn, Vân Nam.

   Mã Hữu Chai nhà ở Liêu Ninh, hai cha mẹ đều mất, chỉ có những con chim én, mỗi dộ xuân sang lại bay về căn nhà cũ bỏ hoang của .

   Mã Hữu Chai thích ăn thịt, uống rượu, hút thuốc, bài bạc, chỉ là gã hòa thượng giả mà thôi. thích yên tĩnh, cái yên tỉnh mà cần chi là con rạch bốc mùi nhàng chảy, cỏ mọc um tùm đôi bên, ngồi bên bờ con rạch mà hút thuốc. Phía sau lưng phải là khu đất hoang, mà có hàng trăm căn nhà cùng loại kiến trúc nhàm chán, xếp sát cạnh nhau, trong mỗi ngôi nhà đều có người ngủ, thậm chí có thể cảm nhận được cả hơi ấm phá ra từ hơi thở của những gia đình say giấc nồng đó, kì thực hẳn rất mong có gia đình.

   Khi đến Hoa Thành, Ba Xu nhặt được trong thùng rác quái thai, Mã Hữu Trai cũng nhặt được người phụ nữ, người phụ nữ đó sinh cho ba đứa trẻ rồi nhắm mắt ra . Năm 1990, gánh xiếc giải thể.

   Khi chúng ta hồi tưởng lại những ngày tháng qua, chắc nhớ lại buổi chiều nào đó của nhiều năm về trước, nền đất tung bay những hạt bụi, tiếng người hò hét cổ vũ, tiếng trống vang, tiếng sáo rẻo rắt, mùi hoa hòe phảng phất, hương hoa quế nồng nàn, những căn nhà cũ lụp xụp, những khung cửa sổ quay về phương bắc, chính những thứ đó khiến chúng ta nhớ về gánh xiếc rong. Nhưng những gì họ để lại trong lòng người cũng chỉ vỏn vẹn trong ba chữ "gánh xiếc rong" và vài thứ cảm xúc nhất thời khi xem biểu diễn.
   thutran thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :